• สิงห์BTS
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2014-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 294460
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
ข่าวบ้านบ้าน
แหล่งรวบรวม ข่าวบ้าน ข่าวคอนโด ทั้งข่าวเล็ก ข่าวใหญ่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Kaobaanbaan
วันจันทร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2559
Posted by สิงห์BTS , ผู้อ่าน : 3854 , 10:26:05 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

[รีโนเวทบ้าน] บ้านหลังใหม่ พื้นที่เดิม บอกเลยเห็นแล้วต้องทึ่ง

 

หลายคนที่กำลังมองหาบ้านใหม่ แต่ราคาบ้านสมัยนี้ อย่างที่รู้ๆกันครับว่าแพงมากก บางคนเลือกที่จะซื้อบ้านมือสอง แล้วมารีโนเวท
ปรับเปลี่ยนโฉมแบบบ้านใหม่ เป็นอีกช้อยส์หนึ่งที่หลายๆคนเลือก เสห่น์อีกอย่างที่บ้านรีโนเวทมี แต่บ้านใหม่ไม่ว่าจะแพงแค่ไหนก็ไม่มีทางหาได้ คือความทรงจำ เรื่องราวในบ้านหลังเก่า กับพื้นที่ ที่คุ้นเคย

 

บ้านหลังเดิมในสภาพก่อนการปรับปรุง

เช่นตัวอย่างบ้านหลังนี้ คุณพันธ์วดี กาญจนารัณย์ อยากปรับปรุงบ้านพักอาศัยอายุกว่า 30 ปี ให้มีความสะดวกสบาย เพื่อรองรับการอยู่อาศัยของพ่อและแม่ที่เริ่มอายุมากขึ้นทุกวัน ทว่าด้วยปัญหาของบ้านที่ทึบตันมีแสงน้อย น้ำรั่วซึมจากการต่อเติม และพื้นทรุด

คุณสิทธิชัย ชมภู สถาปนิกผู้รับหน้าที่ในการปรับปรุงจึงมีแนวคิดในการออกแบบบนพื้นฐาน 2 ข้อ นั่นคือ การเก็บสิ่งเก่า และ นำเสนอสิ่งใหม่เพื่อทำให้บ้านหลังใหม่บนพื้นที่เดิมยังคงเป็นบ้านแห่งความทรงจำของคุณพันธ์วดีและครอบครัว

เปลี่ยนลุคตัวบ้าน ให้เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น ทันสมัยมากขึ้นปรับปรุงพื้นที่ใหม่ทั้งหมด ไล่ตั้งแต่ประตูรั้วของบ้านมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น เน้นความเรียบง่ายแต่ดูดี

 


โชว์โครงสร้างเหล็กดิบๆ เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ใหม่ของบ้านหลังนี้ที่สังเกตเห็นได้ตั้งแต่แรกพบ ซึ่งในแง่ของรูปทรงการออกแบบของตัวบ้านได้ทำการปรับปรุงรูปทรง ให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น โดยคำนึงถึงโครงสร้างเดิมของตัวบ้านเอาไว้ เหมือนเป็นการผสมผสานระหว่างงานโมเดริ์นยุคเก่าและยุคใหม่เข้าด้วยกัน

อย่างไรก็ตามผู้ออกแบบพยายามให้เกิดความเรียบง่ายและตรงไปตรงมามากที่สุดโดยให้ความสำคัญกับเรื่องของสัดส่วน (Proportion) เป็นสำคัญ

การเก็บสิ่งเก่าที่ว่า คือการเก็บรักษาพื้นฐานโครงสร้างบ้านเดิมที่ยังมั่นคงแข็งแรง จากการดีไซน์ยุคโมเดิร์นที่เริ่มได้รับความนิยมในประเทศไทยสมัยเมื่อ 30 ปีที่แล้วเอาไว้ อีกทั้งตัวผู้ออกแบบเองมีความชื่นชอบในงานดีไซน์ยุคโมเดิร์นจากยุคนั้นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ประกอบกับบ้านหลังนี้ผ่านเรื่องราวและกาลเวลาที่กลายมาเป็นความผูกพัน ระหว่างสมาชิกในครอบครัวและบริบทของบ้าน (จึงไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง)

คุณสิทธิชัยจึงพยามยามเก็บโครงสร้างเดิมไว้ให้มากที่สุด วางฟังก์ชันการใช้สอยที่คุณพ่อและคุณแม่มักใช้อยู่เป็นประจำโดยปรับเปลี่ยนให้น้อยที่สุด และนำเรื่องราวและความทรงจำของครอบครัวนี้โดยการนำรูปถ่ายมาประดับบริเวณกำแพงส่วนของโถงบันไดทั้งสองข้างเพื่อความมีชีวิตชีวา

สิ่งที่ง่ายที่สุดและสะท้อนตัวตนผู้อยู่อาศัยได้ชัดเจนที่สุด คือการนำรูปถ่ายที่สะท้อนความทรงจำมาประดับบริเวณกำแพงส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้าน เพื่อเพิ่มจุดนำสายตาที่น่าสนใจ ซึ่งสถาปนิกเลือกนำรูปถ่ายอัดกรอบมาประดับบริเวณโถงบันไดทั้งสองข้างของบ้านหลังนี้ เพื่อสร้างความมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน

ส่วนการนำเสนอสิ่งใหม่เน้นการปรับปรุงและเสริมแต่งพื้นที่เดิมให้ดีขึ้น ไล่ตั้งแต่การเจาะประตูและช่องแสงเสียใหม่ เพื่อให้บ้านมีความสว่างและดูโปร่งโล่งยิ่งขึ้น

จากเดิมที่ค่อนข้างมืดและดูทึบตัน มีการปรับระดับพื้นที่ต่างระดับต่างๆ ให้เรียบเสมอกันหรือทำให้มีพื้นที่ต่างระดับให้น้อยที่สุดเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุ อีกทั้งยังปรับปรุงรูปแบบพื้นที่ลานจอดรถและห้องของคุณพ่อและคุณแม่ของคุณพันธ์วดีให้กว้างขวางขึ้น และรับแสงได้มากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็พยายาม ทำให้บ้านมีความเป็นส่วนตัวให้มากที่สุด


พื้นที่เชื่อมต่อระหว่างโรงจอดรถและห้องของคุณพ่อคุณแม่มีการยกระดับพื้นแบบขั้นบันได ลดปัญหาการระดับความต่างของพื้นที่สองส่วนที่ต่างกัน เพื่อให้การก้าวเดินเข้าออกเป็นไปด้วยความสะดวก ประกอบกับการติดตั้งประตูบานเลื่อนเปิดรับแสงจากภายนอกช่วยให้พื้นที่ภายในมีความโปร่งโล่งไม่ทึบตันอีกด้วย

ส่วนห้องนั่งเล่นและโต๊ะรับประทานอาหารเชื่อมต่อถึงกันเพื่อการใช้ประโยชน์พื้นที่อย่างสะดวก เน้นโทนสีเรียบง่ายอย่างขาวและเทาที่ให้ความสบายตาและไม่รู้สึกทึบตัน ประกอบไปกับการเบรกความเลี่ยนด้วยงานไม้สีเอิร์ธโทนช่วยให้พื้นที่ซึ่งโปร่งสบายยังคงมีความอบอุ่นแซมอยู่จางๆ

ส่วนของห้องน้ำถึงแม้จะมีพื้นที่ไม่ใหญ่นัก แต่การเลือกกรุพื้นกระเบื้องสีขาวและการกรุกระจกบานใหญ่ช่วยเปลี่ยนความรู้สึกให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นได้ อีกทั้งยังมีการออกแบบราวจับสำหรับผู้สูงอายุรองรับการใช้งานของคุณพ่อคุณแม่ได้อย่างสะดวก

ห้องนอนเน้นความเรียบโล่งและการรับแสงธรรมชาติที่ลอดผ่านเข้าสู่ภายในจากช่องหน้าต่างได้อย่างทั่วถึง จากการเก็บสิ่งเก่าและนำเสนอสิ่งใหม่ กลายมาเป็นการผสมผสานระหว่างงานโมเดิร์นยุคเก่าและยุคใหม่เข้าด้วยกันอย่างพอเหมาะพอดี บนพื้นฐานที่คุณสิทธิชัยเน้นความเรียบง่ายและตรงไปตรงมา

ท้ายที่สุดแล้วรากฐานความรู้สึกผูกพันของผู้อาศัยยังคงไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม หากแต่การออกแบบได้เปลี่ยนรูปลักษณ์และชีวิตความเป็นอยู่ไปในทิศทางที่ดีขึ้น ณ บ้านที่ความทรงจำยังคงชัดเจน

 

Cr.DDproperty

Content Copyrighted by Daybeds Magazine
Photo: สิทธิชัย ชมภู
Architect: สิทธิชัย ชมภู
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]