• Kati
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-26
  • จำนวนเรื่อง : 1297
  • จำนวนผู้ชม : 1383157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1928 คน
Kati1789
To dream ... the impossible dream ... To fight ... the unbeatable foe ...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Kati1789
วันอังคาร ที่ 9 ตุลาคม 2550
Posted by Kati , ผู้อ่าน : 2681 , 22:46:34 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มิใช่มือบอดปัญญาฤา จึงทำลายพระบามิยัน

ในท่ามกลางข้อมูลข่าวสาร

โลกของศรัทธาและศาสนา ได้ทำให้เราเห็นถึงความโหดร้าย

เห็นถึงความรุนแรงแห่งศรัทธาที่มากมายเกินขอบเขต

ครั้งหนึ่งในวัยเด็ก ขณะนั่งอ่านนิทานเด็กถึงสงครามครูเสด ผมรู้สึกสนุกสนานกับตำนานแห่งสงคราม จากนักรบแห่งคริสตจักร กับ นักรบแห่งมุสลิม

เมื่อวัยเติบโตขึ้น

ผมเกลียดสงครามแห่งศาสนา

ผมเกลียดผู้ที่อ้างอิงถึงพลังแห่งศรัทธา เพียงเพื่อใช้ศรัทธาและพลังอำนาจเหล่านั้น เพื่อนำพาผู้คนไปสู่ปลักตมแห่งอวิชชา

มีเพียงศรัทธานำทาง

ไม่มีธรรมและปัญญาตามหลัง

มีเพียงความแตกต่างของหลักยึด และศรัทธาอันแตกต่าง เป็นเครื่องประหัตประหาร ไม่มีการพูดคุย ไม่มีการสื่อสารเจรจาพาที ถึงสิ่งอันพึงสงวน ถึงสิ่งอันพึงมีพึงเคารพด้วยศรัทธาปสาทะ

ผมเกลียดผู้นำความรุนแรงแห่งศาสนา

เพื่อนำพาไปสู่การทุบทำลาย

ผมได้ยินข่าวชาวซิกซ์ถูกทุบตี ชาวมุสลิมถูกเผา ชาวคริสต์ถูกระเบิด ชาวพุทธถูกฆ่า ผมเกลียดนิยามแห่งศรัทธา และผู้ที่อ้างความตายแห่งศรัทธา

ผมอาจไม่เชื่อมั่นในหนทางสันติวิธี

อาจไม่แน่ใจในหนทางแห่งศานติ

แต่ผมรู้ว่าผมเกลียดความกร้าวร้าวรุนแรงแห่งสงครามศาสนา

ภาพของการสำรวจอดีตโบราณสถานแห่งศรีลังกา 

คือภาพหนึ่งแห่งความหมายอันปรากฎ ของนักโบราณคดีฝรั่งเศสและอังกฤษ บอกเล่าถึงตำนานแห่งการตั้งอยู่ และดับสูญ

เช่นเดียวกับคำถามในใจ

ถึงหนทางแห่งศรัทธา

และการเดินเลี่ยงห่างไปจากการพูดคุยสนทนาปสาทะ

แม้ในทางธรรม แม้ในทางปัญญา

มีเพียงสิ่งเดียวที่ปรากฎในใจผม

ผมเกลียดสงครามแห่งผู้อ้างตนว่าศรัทธา

ผมเกลียดสงครามแห่งศาสนา

พระพุทธรูปแห่งบามิยัน (พาชตู: د بودا بتان په باميانو کې De Buda butan pe bamiyano ke, เปอร์เซีย: تندیس‌های بودا در باميان tandis-ha-ye buda dar bamiyaan) เป็นกลุ่มพระพุทธรูปหลายองค์(โดยเฉพาะองค์ใหญ่ 3 องค์) ที่ตั้งอยู่ตามหนาผาและถ้ำของหุบเขาบามิยัน ทางตอนกลางประเทศอัฟกานิสถาน ห่างจากกรุงคาบูลประมาณ 230 กิโลเมตร ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ บนความสูงกว่า 2,500 เมตร ซึ่งพระพุทธรูปทั้งหลายนี้สร้างขึ้นในช่วงพุทธศตวรรษที่ 10(คริสต์ศตวรรษที่ 6) ศิลปะเกรโก ศิลปะพระพุทธรูปยุคแรกที่เผยแพร่มาจากอารายธรรมกรีกโบราณ ใน

เมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2544 พระพุทธรูปแห่งบามิยนได้ถูกรัฐบาลตาลีบันระเบิดทำลายลง ด้วยอ้างเหตุผลว่าการเคารพรูปเคารพนั้นผิดหลักศาสนาอิสลาม ซึ่งการระเบิดครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบกระเทือนต่อจิตใจคนทั่วโลกอย่างมาก

[แก้] ประวัติ

หุบเขาบามิยันนี้ตั้งอยู่บนเส้นทางสายไหมระหว่างจีน อินเดีย ตะวันออกกลาง และ ยุโรป มีการค้นพบศาสนสถานทางศาสนาพุทธ และฮินดูเป็นจำนวนมากกว่า 1,000 แห่ง เป็นหนึ่งในจุดศูนย์กลางทางพระพุทธศาสนาในบริเวณนั้นมาก่อนที่จะมีการมาของศาสนาอิสลามในช่วงพุทธศตวรรษที่ 13

ศาสนสถานที่สำคัญที่สุดในบริเวณนี้คือพระพุทธรูปองค์ใหญ่ 3 องค์ 2 องค์แรกสร้างในช่วงปี พ.ศ. 1050 (ค.ศ. 507) มีความสูง 37 เมตร และองค์ที่ 3 สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1097(ค.ศ. 554) สูง 55 เมตร เป็น "พระพุทธรูปแกะสลักฝาผนังที่ใหญ่ที่สุดในโลก" ซึ่งทั้งหมดนี้คาดกันว่าสร้างโดยพระเถระและราชวงศ์แห่งราชวงศ์คุปตะแห่งอินเดีย ตามฝาถ้ำที่ได้ขุดเจาะกันไว้นั้น มีการวาดภาพ ซึ่งบ่งบอกถึงการผสมผสานของศิลปะคุปตะ ศิลปะคันธาระ และศิลปะเปอร์เซียได้อย่างชัดเจน และเมื่อพระถังซำจั๋งได้เดินทางไปชมพูทวีปในปี พ.ศ. 1173 (ค.ศ. 650) ท่านได้เล่าว่าพระพุทธรูปได้เหลืองอร่ามไปด้วยทองคำ และมีพระกว่า 1,000 รูปจำวัดอยู่

ที่นี่มีอารามมากกว่า 10 แห่ง มีพระสงฆ์หลายพันรูป ล้วนเป็นฝ่ายโลกุตตรยาน (โลกุตตรวาทิน) สังกัด นิกายหินยาน พระสงฆ์ที่มีชื่อเสียงของเมืองนี้ คือ พระอารยทูต (Aryaduta) และพระอารยเสน (Aryasena) มีความรู้ในพระธรรมวินัยเป็นอย่างดี ที่เนินเขาของนครหลวง มีพระพุทธรูปยืนซึ่งจำหลักด้วยศิลา สูง 150 เฉี๊ยะ (มาตราวัดจีน) ถัดจากนี้ไปเป็นอาราม และพระปฏิมาจำหลักด้วนแก้วกาจ สูง 100 เฉี๊ยะ อารามนี้ มีพระพุทธไสยาสน์ความยาว 1,000 เฉี๊ยะ บรรดาพระพุทธรูปเหล่านี้ล้วนเป็นฝีมือที่ปราณีต สวยงาม นอกจากนี้ยังมีอารามประดิษฐานพระเขี้ยวแก้ว พระทันตธาตุของพระปัจเจกพุทธะในอดีต

ระหว่างช่วงประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 1,600 ปี ของพระพุทธรูปแห่งนี้ ได้พบเจอกับสงครามและการจู่โจมมาโดยตลอด ถึงแม้จะมีชนพื้นเมืองชาวมุสลิมกลุ่มหนึ่งคือชาวฮาซารัส ได้ปกป้องศาสนาสถานแห่งนี้มาก็ตาม เริ่มต้นด้วยการเสื่อมถอยของศาสนาพุทธในบริเวณนี้และการมาของศาสนาอิสลาม การทำลายและการบุกรุกโจรกรรมวัตถุต่างๆจากถ้ำภายในตั้งแต่ 900 ปีที่แล้ว จนมาถึงปี พ.ศ. 2522 (ค.ศ. 1979) เมื่อสหภาพโซเวียต นำหารเข้าบุกเข้าโจมตีอัฟกานิสถาน ตามมาด้วยสงครามอัฟกัน และสิ้นสุดลงด้วยการระเบิดของกลุ่มตาลีบันในปี พ.ศ. 2544 จากการสำรวจ ได้มีรายงานว่ากว่า 80% ของภาพตามฝาผนังถ้ำได้ถูกทำลายลงไปแล้ว

คำให้การของนายชีค มีร์ซา ฮุสเซน มือระเบิดทำลายพระพุทธรูปบามิยัน ตามคำสั่งของอำนาจของตาลีบัน กล่าวว่าถ้าเขาไม่ระเบิดพระพุทธรูป ตาลีบันจะฆ่าเขาทิ้ง เพราะก่อนหน้านั้นตาลีบันฆ่าลูกชายสองคนของเขาเหมือนสุนัขข้างถนน เขาจึงต้องทำเพื่อการอยู่รอด เขามีความเชื่อว่าด้านหน้าของพระพุทธรูปที่ถูกทำลายลง มีพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์หนึ่ง เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่มีพระพักตร์อมยิ้ม ฝังอยู่ใต้ดิน ซึ่งเป็นความเชื่อที่ได้ยินมาจากบรรพบุรุษสืบขานกันต่อหลายชั่วอายุคนสอดคลึงกับ คำบอกกล่าวของพระถังซัมจั๋ง ที่ได้เห็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์นี้เช่นกัน ซึ่งนักโบราณคดีได้ขุดพบ ส่วนพระบาทของของพระนอน เมื่อ พ.ศ. 2548

[แก้] ดูเพิ่ม

พระพุทธรูปแห่งบามิยัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 26/10/2007 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

พระยืนบามิยัน คืออุบายแห่งพระธรรม
ยืนในคำ เกิดแก่ตาย และดับขันธ์
ทุกอย่างโลก เปลี่ยนแปลงกัน
เสื่อมสูญพลัน มีรุ่งเรือง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Kati วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ

คุณ jam_noyam เป็นเรื่องที่อ่านแล้วเศร้าครับ แต่เรายังต้องถือว่า มีโอกาสดี ในการได้มีอนุสติกับชีวิต มองเห็นถึงความเจ็บปวดจากความสูญเสีย ด้วยความตระหนัก และค้นพบว่า หนทางแห่งการทำลายล้าง ไม่ใช่ทางออกของโลก

สหายปฐม เรื่องแห่งศรัทธา ศาสนา ทั้งความทับซ้อนของศรัทธาและศาสนา ล้วนเป็นสิ่งที่หวั่นใจ หากจะตั้งต้นพูดคุย เพื่อให้ห่างไกลจากความขัดแย้ง จะมีวิธีการใดบ้าง ที่จะทำให้เรา สนทนากันได้อย่างมีสุนทรียะ หรือสนทนาด้วยความเข้าใจกันและกันได้ ซึ่งนับเป็นข้อยากลำบากที่สุด นะสหาย

คุณ Sigree ขอบคุณมากครับ สำหรับข้อมูลที่น่าสนใจ วันหน้าวันหลังต้องรบกวน ชื่อหัวเรื่องบทความดังกล่าว สักเล็กน้อยครับ จะได้ติดตามอ่าน ติดตามศึกษา ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
jam_noyam วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 04.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/asyoulikeit

เศร้า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปฐม วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 03.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

เรื่องแห่งศาสนาในความทับซ้อนแห่งศาสนา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Sigree วันที่ : 09/10/2007 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sigree
ขอกรุณาแห่งพระเจ้า อำนวยพรแด่ท่านทั้งหลาย

หากคุณสนใจเรื่องบาบิยัน
ลองไปหาอ่านเกี่ยวกับพระสงฆ์ไทยที่ได้เจรจากับตอลีบันเรื่องพระพุทธรูปแห่งนี้สิครับ...
แล้วคุณจะเข้าใจเรื่องพุทธิปัญญา
ผมไม่มีตัวบทความนั้นแต่ได้ฟังแล้ว อึ่งครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดนตรีผสมผสาน

ภาพการแสดงดนตรี คนชายขอบ ร้านเล่า เชียงใหม่

View All
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านคิดว่า รัฐบาล พรรคเพื่อไทย จะบริหารราชการแผ่นดิน กี่ปี
1 ปี
1013 คน
2 ปี
42 คน
3 ปี
7 คน
4 ปี
118 คน

  โหวต 1180 คน