*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 543469
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< พฤศจิกายน 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 21 พฤศจิกายน 2555
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 5952 , 20:49:20 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 36 คน หมีน้อยเยอรมัน , เพลงกระบี่ฯ และอีก 34 คนโหวตเรื่องนี้

ความน่าพิศวงของอียิปต์ สำหรับแม่มดนั้น เริ่มตั้งแต่ที่ท่าอากาศยาน Luxor เมื่อเราบินไปถึงตอนบ่ายๆเลยทีเดียว

แม่มดถูกกักตัวไว้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองค่ะ

ลูกชายและนักท่องเที่ยวคนอื่นๆที่ถือหนังสือเดินทางเยอรมัน นายด่านท่านโบกมือให้ผ่านไปได้โดยไม่ขอดูอะไรทั้งสิ้นทั้งๆที่พวกเขาไม่มีวีซ่าเข้าประเทศอียิปต์เสียด้วยซ้ำ

ที่ไม่มี ก็เพราะเขาไม่ต้องใช้  ฝรั่งชาติร่ำรวย ชาติที่พัฒนาแล้วมีแต่คนดีค่ะ ไม่ต้องตรวจสอบ ไม่ต้องควบคุมกัน

ในเครื่องบินลำนั้น แม่มดเป็นคนเดียวที่เป็นคนผิวเหลือง จึงต้องมีวีซ่าซึ่งแม่มดก็อุตส่าห์เสียเวลา เสียสตางค์ไปขอจากสถานกงศุลอียิปต์ที่แฟรงค์เฟิร์ทมาแล้วอย่างคนว่าง่าย

 

ความจริง เรื่องแบบนี้ แม่มดชินแล้วค่ะ

คนถือหนังสือเดินทางไทย ไปไหนๆก็ต้องใช้วีซ่า ยกเว้นเฉพาะประเทศในกลุ่มอาเซียนกระมังคะ

อ้อ สำหรับแม่มดซึ่งได้รับอนุญาตให้ตั้งถิ่นฐานในประเทศเยอรมนีได้ ถ้าเดินทางในประเทศกลุ่ม Schengen ก็ไม่ต้องมีวีซ่าเหมือนกัน

แต่ที่อียิปต์นี่พิเศษจริงๆ  เจ้าหน้าที่เขาบอกว่า วีซ่าของแม่มดขาดตราประทับตราหนึ่ง

ตรานั้น แม่มดก็เห็นว่าเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของบริษัททัวร์เป็นคนตีประทับให้ในหนังสือเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันเองตอนที่พวกเราลงมาจากเครื่องบิน ไม่ใช่ตราที่มาจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองแต่อย่างใด

ดูเหมือนเป็นการตรวจเช็คจำนวนลูกทัวร์มากกว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของพิธีการเข้าเมือง

แต่เขาไม่ตีประทับให้คนผิวเหลืองหน้ากลมผมดำที่ถือหนังสือเดินทางไทย

 

แม่มดไม่ตกใจ ถามดีๆว่า แล้วจะให้ทำอย่างไรคะ นายด่านบอกว่า ต้องไปคุยกับเจ้านายดูก่อน

แม่มดว่า งั้นก็ไปคุยซิคะ แต่ท่านว่า ผมยังไม่ว่างนี่ครับ

อืมมมม..... ท่าทีอย่างนี้ เราคนไทยคุ้นๆกันอยู่นะคะ เพื่อนๆว่าไหม

 

แม่มดชักรู้สึกสนุกเลยว่า  งั้นอิฉันจะคอยจนกว่าท่านจะว่างก็แล้วกัน

ว่าแล้ว แม่มดก็หาที่นั่งสบายๆ ควักหนังสือคู่มือการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศอียิปต์จากเป้ขึ้นมาอ่านแบบไม่รู้ร้อนรู้หนาว 

คิดในใจว่า หากเรือ Pioneer 1 จะออกจากท่าไม่ได้เพราะฉัน ก็ให้มันรู้ไป

แม่มดไม่ยักคิดว่า เรือเขาจะออกจากท่าไปโดยไม่มีแม่มด

เออแน่ะ มั่นใจในตัวเองถึงเพียงนั้นเชียวนะ

 

ถ้าทริปนี้ แม่มดทำตัวเป็นคนเดินทางประเภทข้ามาคนเดียวอย่างที่เคยทำบ่อยๆเวลาท่องเที่ยวในยุโรปตะวันตก แม่มดคงจะนั่งไม่ติดอยู่เหมือนกัน

แต่นี่แม่มดซื้อทัวร์เยอรมันมานี่คะ เอกสารการเดินทางก็ถูกต้องทุกอย่าง เลยออกจะแน่ใจว่าเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคงไม่กล้าทำอะไรเกินเลย เพราะตัวแทนบริษัททัวร์ฝ่ายอียิปต์ไม่น่าจะเสี่ยงมีปัญหากับบริษัททัวร์ทางเยอรมัน

ทุกฝ่ายมีผลประโยชน์ร่วมกัน  ก็เห็นๆอยู่

หากดูแล้ว ท่าทางไม่ดีจริงๆ แม่มดก็ว่าจะให้ลูกชายโทรเข้าสถานกงศุลเยอรมันที่เมือง Luxor

แล้วสถานกงศุลหรือสถานทูตไทยล่ะคะ  ต่อคำถามนี้ แม่มดขอใช้สิทธิ์งดออกเสียงค่ะ

 

 

เวลาผ่านไป 2 ชั่วโมง ถึงเวลาที่ผู้โดยสารทุกคนจะต้องไปรายงานตัวขึ้นเรือแล้ว นายอาลี ไกด์ประจำกลุ่มของเราก็เข้ามารับแม่มดไปส่งที่รถตู้ซึ่งจะพาเราไปที่ท่าเรือแบบไม่รู้ไม่ชี้ ไม่รับรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นมาก่อนหน้านั้น

นายคนนี้กับแม่มดมีอาการเหม็นหน้ากันตั้งแต่ต้นจนจบทริป 

แม่มดโบกมือบ๊ายบาย ส่งยิ้มหวานจ๋อยให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจอมป่วนที่สบตากับนายอาลีคนเดียว ไม่มองมาทางคนหน้าเหลือง

ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายที่อยู่ในอียิปต์ แม่มดไม่ได้มีตราประทับเจ้ากรรมนั่นในหนังสือเดินทางเหมือนลูกทัวร์คนอื่นๆเลย

 

สนุกแล้วตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มเที่ยว ใช่ไหมคะ

แม่มดจะค่อยๆเล่าไปค่ะ เที่ยวหนนี้มีเรื่องสนุกๆเยอะเลย

อารยธรรมโบราณของอียิปต์นั้น fascinating  เหลือหลายแต่ลูกหลานเชื้อสายฟาโรห์นี่ irritating เหลือรับค่ะ

 

คืนนั้นเรานอนชมจันทร์เสี้ยวอยู่ในเคบินของเรือ Pioneer 1 ซึ่งยังทอดสมออยู่ที่ Luxor

แต่แค่นั้น แม่มดก็มีความสุขมากมาย ก็เราอยู่ในเรือล่องแม่น้ำไนล์แล้วนี่คะ

อุณหภูมิของอากาศในยามค่ำคืนอยู่ต่ำกว่า 10 องศาสักนิดแต่เวลากลางวันนั้นสบายๆอยู่ที่ประมาณ 25 องศา

ฤดูหนาวเป็นเวลาที่น่าเที่ยวที่สุดของประเทศนี้ค่ะ

 Luxor ยามอรุณนี้งามนัก  ให้ความรู้สึกสงบ สบายจนอยากจะหยุดวันเวลาไว้ตรงนั้น 

คนเดินทางที่หวังจะชมความงามของลุ่มน้ำไนล์ด้วยสายตาของนกบินต้องตื่นเช้ายิ่งกว่านกอีกนะคะ

ตอนที่แม่มดตื่นขึ้นมากินลมชมวิวเกือบจะตามลำพังบนดาดฟ้าเรือเมื่อก่อน 6 โมงเช้านั้น บัลลูนของนักท่องเที่ยวลอยล่องอยู่แล้วเต็มท้องฟ้า

หลังอาหารเช้าในเรือ เราก็ถูกต้อนไปขึ้นรถตู้  กลุ่มใครกลุ่มมันค่ะ แต่ละกลุ่มมีลูกทัวร์ไม่เกิน 10 คนและมีไกด์ท้องถิ่นที่เจรจาภาษาเยอรมันได้คล่องแคล่ว 1 คน รถตู้พาเราขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำไนล์ไปสู่  Thebes ที่อยู่ในทะเลทรายทางฝั่งตะวันตก จุดหมายแรกของเราคือ The Valley of the Kings

 

หุบเขาแห่งราชาคือที่ตั้งของสุสานที่ฝังพระศพของกษัตริย์อียิปต์ในยุค The New Kingdom (1550-672 BC) ฟาโรห์สมัยนั้นทรงเตรียมสถานที่สำหรับสุสานของพระองค์ไว้ในหุบเขาที่อยู่ลึกล้ำเข้าไปในในทะเลทราย คือทรงหวังว่าที่ประทับสุดท้ายจะอยู่รอดปลอดภัยจากเงื้อมมือของนักล่าสมบัติโบราณ 

แต่เหนือฟาโรห์ยังมีโจรที่ไม่ใช่ อินเดียน่า โจนส์คนที่หล่อเหมือนคุณ  Harrison Ford ตอนยังไม่แก่  สุสานกว่า 60 แห่งใน The Valley of the Kings จึงถูกขุด ถูกเจาะจนพรุนไปหมด  (คงจะคล้ายๆกรุงศรีอยุธยาของเรากระมังคะ) เหลือเพียงสุสานของฟาโรห์ Yuya Tuya และ Tutankhamun เท่านั้นที่รอดมือโจรมาถึงมือของคุณ Howard Carter ในตอนต้นศตวรรษที่ 20 ได้

 

Howard Carter เป็นนักโบราณคดีชาวอังกฤษค่ะ  เขาเริ่มสำรวจหุบเขาแห่งราชาด้วยทุนของ Lord Carnarvon ตั้งแต่ ค.ศ.1891 และค้นพบสุสานของฟาโรห์ทูทานคามูนในสภาพที่เรียกได้ว่าสมบูรณ์ในปี 1922 ทรัพย์สมบัติส่วนใหญ่ในสุสานรวมทั้งมัมมี่ขององค์ฟาโรห์ตั้งแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอียิปต์ในกรุงไคโร แต่ชิ้นที่เป็นเลิศจริงๆจำนวนไม่น้อยย่อมตกเป็นของผู้ที่ขุดค้น

 

แม่มดว่าเรื่องทำนองนี้เป็นสภาพหวานอมขมกลืนของประเทศที่เป็นเจ้าของทรัพย์สมบัติซึ่งต้องพึ่งพาเงินทุน วิทยาการและเทคโนโลยี่ของประเทศที่ก้าวหน้ากว่า  จะศึกษาค้นคว้าโบราณสถานของตนเอง ความรู้ความสามารถก็มีไม่ถึง ครั้นให้ผู้คนจากบ้านเมืองอื่นมาสำรวจ ใครเล่าเขาจะมาทำให้โดยไม่เรียกร้องสิ่งตอบแทน  แล้วในสถานการณ์เช่นนี้ ฝ่ายใดเล่าจะมีอำนาจต่อรองที่เหนือกว่า

เอาเถอะค่ะ ไหนๆก็ไหนๆแล้ว การมีผลประโยชน์ร่วมกันเช่นนี้ คงจะดีกว่าการถูกโจรล่าสมบัติมาขุดค้นปล้นสินทรัพย์ของชาติไปขายให้พวกเศรษฐีนักสะสมจนหมดสิ้น

 

สรุปแล้ว เราได้ชมแต่สุสานเปล่าๆค่ะ แต่กระนั้นก็ยังวิจิตรพิสดารน่าตื่นตาตื่นใจ 

วิจิตรแค่ไหน เพื่อนๆต้องไปดูกันเองนะคะ เพราะเค้าไม่ให้ถ่ายภาพค่ะ

จากนั้น เราก็ไปเข้าเฝ้าฟาโรห์สตรีที่ วิหารของ Hatshepsut  กัน  แต่เรายังอยู่ใน The Valley of the Kings นะคะ

ความจริงการแปลคำว่า king ในประวัติศาสตร์ยุคโบราณของอียิปต์ว่าราชา เป็นการแปลที่คลาดเคลื่อน  ผู้ที่มีอำนาจปกครองสูงสุดในยุคนั้นคือฟาโรห์ซึ่งอาจจะเป็นหญิงหรือชายก็ได้ ฟาโรห์สตรีที่เรารู้จักกันดีที่สุดคือคลีโอพัตราไงคะ

Hatshepsut เป็นธิดาของฟาโรห์ Tuthmosis ที่ 1  เป็นชายาของฟาโรห์ Tuthmosis ที่ 2  ซึ่งเป็นทั้งน้องชายต่างมารดาและสวามี  การสมรสระหว่างพี่น้องในราชวงศ์อียิปต์ยุคโบราณเป็นธรรมเนียมปฏิบัติปกติธรรมดาค่ะ

 

ฟาโรห์  Tuthmosis ที่ 2  ครองราชย์เพียงสองสามปีก็สิ้นพระชนม์   Hatshepsut ซึ่งไม่มีทายาท ไม่ยอมให้ลูกเลี้ยงซึ่งยังเด็กอยู่ขึ้นมาเป็นฟาโรห์ ไม่ยอมรับตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ด้วย

เธอประกาศว่าเธอต่างหากที่เป็นผู้มีสิทธิ์ปกครองอียิปต์ทั้งตอนบนและตอนล่างอย่างชอบธรรม ด้วยว่าตัวเธอนั้น แท้จริงแล้วเป็นธิดาของ Amun องค์เทพแห่งเทพซึ่งแปลงองค์มามีความสัมพันธ์กับพระราชินี Ahmose ในร่างมนุษย์ของฟาโรห์ Tuthmosisที่ 1

และองค์เทพบิดาได้มอบอำนาจในการปกครองดินแดนอียิปต์ไว้ให้แก่เธอ

 

อืมมมม.....ฝีไม้ลายมือในการสร้างภาพของฟาโรห์ Hatshepsut นี่ขั้นเทพจริงๆ  เธอรู้จักคนของเธอและจิตวิทยาของสังคมที่เธอปกครองนะคะ

แต่การมีผู้นำที่มีกึ๋นนี่เป็นโชคลาภของบ้านเมือง (คนไทยยามนี้น่าจะรู้ดีกว่าใคร ใช่ไหมคะ)   

หลักฐานทางประวัติศาสตร์ระบุว่า Hatshepsut  เป็นหญิงมั่นที่ทั้งเก่งและฉลาด แม้แต่กองทัพก็ยอมรับการเป็นผู้นำของเธอ (เอ จะว่าไป นี่ก็เหมือนในบ้านเรานี่นา แป่วววว....)  

 

ในช่วงเวลา 22 ปี คือตั้งแต่ 1512 BC (ราชวงศ์ที่ 18 แห่ง The New Kingdom)  ที่ Hatshepsut  เป็นผู้ปกครอง  อียิปต์ได้รับการพัฒนาทั้งทางการค้า ทางความสัมพันธ์กับต่างประเทศและมีความก้าวหน้าทางวิทยาการมากมาย

สุสานของ Hatshepsut จึงอยู่ใน The Valley of the Kings ไงคะ เพราะเธอถือองค์เป็น Pharoah ไม่ได้เป็นเพียง Queen ซึ่งหมายถึงชายาเอกของผู้ปกครองที่เป็นชาย

 ภาพสลักบนฝาผนังของ Hatshepsut Temple ค่ะ  วัวที่กำลังให้นมนี่คือสัญลักษณ์ของ Hathor เทวีผู้ให้กำเนิดและพิทักษ์องค์ฟาโรห์

 และตัวด้วง (Khepri) คือสัญลักษณ์หนึ่งของ Atum เทพแห่งดวงตะวัน เวลาเราไปซื้ออะไรในร้านขายของที่ระลึก (ที่ขายของแพงๆ) เจ้าของร้านเขามักจะเอาใจเราด้วยการแถมหินแกะสลักรูปตัวด้วงตัวเล็กๆให้ เพราะเขาถือว่าตัวด้วงเป็นสัตว์นำโชคค่ะ

 

 ความจริงโบราณสถานในทะเลทราย Thebes นี้มีมากมาย จะดูกันทั้งเดือน ก็คงไม่จบ แต่เรามีเวลานิดเดียว แม่มดเลยอดชมสุสานของ Queen Nefertari ชายาองค์โปรดของ Ramses ที่ 2 ใน The Valley of the Queens ที่ว่ากันว่าเป็นสุสานที่สวยที่สุดในอียิปต์ สุสานแห่งนี้ได้รับการค้นพบโดย Ernesto Schiaparelli นักโบราณคดีชาวอิตาเลียนใน ค.ศ. 1904 ค่ะ

 แล้วนายอาลี ไกด์ของเราก็พาเราไปช้อปปิ้ง  พาไปซื้อน้ำมันหอมแบบอียิปต์ด้วยค่ะ เสียเวลาเที่ยวไปตั้งหลายชั่วโมง แม่มดล่ะเบื่อจริงๆ

 Colossi of Memnon คือรูปสลักหินสูง 18 เมตรของฟาโรห์ Amenhotep  บริเวณนี้เคยเป็นที่ตั้งวิหารของพระองค์ค่ะ  แต่ฟาโรห์องค์หลังๆรื้อเอาหินไปก่อสร้างวิหารของตนเอง แถมยังเจอภัยน้ำท่วมอยู่บ่อยๆ วิหารใหญ่โตก็เลยเหลืออยู่แค่นี้เอง

ตาอาลีแกไม่ได้พาลูกทัวร์ไปดู Colossi of Memnon เพื่อให้เกิดอารมณ์ปลงว่าอำนาจและลาภยศสรรเสริญเป็นสิ่งที่ไม่จีรังหรอกนะคะ  แท้จริงแล้ว โบราณสถานแห่งนี้มีชื่อเสียงมากเพราะมีเรื่องเล่าว่า ในยุคที่อียิปต์อยู่ภายใต้การครอบครองของโรมัน ตอนตะวันขึ้น จะมีเสียงร้องเพลงเบาๆออกมาจากรูปสลักหิน (บรื๋ออออออ.....) 

 ใครๆก็เลยแห่กันไปดู ไม่เว้นกระทั่งคนดังระดับจักรพรรดิ Hadrian  นักเขียนยุคคลาสิกอย่าง Strabo และ Pliny ก็นำเรื่องราวนี้ไปเขียนถึง  พวกกรีกน่ะถึงกับเล่าเป็นตุเป็นตะ (ประสานักพูด ที่ไม่ใช่นักปฏิบัติ  ดูสถานการณ์ของบ้านเมืองกรีกตอนนี้ก็ได้ค่ะ) ว่ารูปสลักของ Memnon นั้นขับขานเสียงเพลงต้อนรับ Eos พระมารดาซึ่งเป็นเทวีแห่งยามอรุณ

ทว่าผู้รู้ในยุคหลังแจงว่า รูปสลักหินนั้นแตกร้าวเพราะภัยแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปีที่ 27 ก่อนคริสตกาลและเสียงออดแอดที่ดังออกมาเป็นเพลงนั้นมีสาเหตุมาจากอุบัติการณ์ครั้งนั้นนั่นเอง

แต่ผู้รู้ท่านไม่ได้อธิบายให้ชัดแจ้งต่อไปนะคะว่า ทำไมเสียงนั้นจึงเกิดขึ้นเฉพาะตอนเช้าตรู่ !!!!

 พอถึง ค.ศ. 199 Emperor Septimius Serverus แห่งอาณาจักรโรมัน เกิดมีพระประสงค์ดี  รับสั่งให้ซ่อมแซมรูปหินสลักที่คงจะทรุดโทรมเต็มที  Memnon ก็เลยหยุดร้องเพลง  แม่มดเลยรายงานเพื่อนๆไม่ได้ว่าเสียงเพลงรับอรุณนั้นโหยหวนชวนขนลุกเพียงใด

 โรงแรมลอยน้ำทอดสมออยู่หน้าเมือง Luxor

ค่ำนั้น ขณะที่เรากำลังรับประทานอาหารเย็นที่มีทั้งคาวหวาน อาหารฝรั่งและอาหารพื้นเมือง (เช่นข้าวหมกไก่ที่แม่มดชอบมากๆ) เรือ Pioneer 1 ของเราก็เคลื่อนออกจากท่า แล่นเรื่อยๆไปตามสายน้ำยามสงบของแม่น้ำไนล์  เราจะกลับมาชมเมือง Luxor กันใหม่ในวันหลังค่ะ

 วันที่ 2 ของการเดินทางเป็นวันสบายๆ  ลูกทัวร์หลายคนนอนอาบแดดหรือว่ายน้ำอยู่ในสระเล็กๆบนดาดฟ้า  เรือล่องแม่น้ำลำไม่โตนะคะ สูงแค่ 3-5 ชั้นเท่านั้น แต่ก็มีเครื่องอำนวยความสะดวกเพียงพอที่จะทำให้วันเวลาของคนขี้เบื่อเพลิดเพลินไปได้ 

แม่มดน่ะชอบมากเลย อ่านหนังสือพลาง เฝ้ามองชีวิตของชาวบ้านริมน้ำไปพลาง แค่นี้ก็เป็นสุขเหลือเกินแล้ว

ส่วนลูกชายเป็นประเภท  workaholic ค่ะ เขาขนเอกสารกองโตในงานการเมืองของโรงเรียนที่เขารับผิดชอบอยู่มานั่งสะสางด้วย  แต่ดูเขาก็เป็นสุขดีนะคะ

 

บนฝั่งแม่น้ำไนล์นี่มีโบราณสถานจากอารยธรรมยุคโบราณให้ชมมากมาย  แม่มดจะพยายามเล่าให้ย่นย่อที่สุดนะคะ กลัวเพื่อนๆจะหลับค่ะ (แถมยังเสียบุคลิกบล็อกไร้สาระของแม่มดอีกด้วยซิคะ แย่เลย)

 

ก่อนจะถึงเวลาอาหารกลางวัน  เรือก็เข้าเทียบท่าให้เราไปชม Temple of Horus ที่เมือง Edfu ซึ่งอยู่กึ่งกลางทางระหว่าง Luxor กับ Aswan

จากตำนานของประเทศอียิปต์ วิหารแห่งนี้มีความสำคัญมากมาย เพราะ ณ ที่นี้ เทพเจ้าฮอรัส (ซึ่งมีสัญลักษณ์เป็นรูปเหยี่ยว)  ได้ต่อสู้และสังหาร Seth พระปิตุลาที่ได้ปลงพระชนม์เทพ Osiris พระบิดาของพระองค์เป็นการแก้แค้น

 

วิหารแห่งเทพฮอรัสได้รับการก่อสร้างขึ้นในยุคที่กรีกครอบครองอียิปต์ (Ptolemaic Period) โดยกษัตริย์ Ptolemy ที่ 3 ในปี 237 ก่อนคริสตกาล แต่มาเสร็จสิ้นเอาในยุคของกษัตริย์ Neos Dionysus  ซึ่งครองราชย์ระหว่าง 80-51 BC เป็นวิหารที่ยังคงมีสภาพที่สมบูรณ์มากเพราะธรรมชาติช่วยรักษาไว้  คือบริเวณนี้ทั้งหมดได้ถูกกลบฝังอยู่ในทรายและโคลนตมเป็นเวลาเกือบ 2000 ปี  ประวัตินี้คล้ายๆกับเมืองปอมเปอิของอิตาลีนะคะ 

 

ชาวเยอรมันบอกว่าในโชคร้าย มักจะมีโชคดีแทรกตัวอยู่ด้วยอย่างเงียบๆ ดูดีๆจะหาได้  คงจะเป็นอย่างนี้นี่เอง

 

ตอนบ่ายแก่ๆของทุกวัน บนดาดฟ้าเรือ  มีการเสิร์ฟน้ำชากาแฟกับขนมอบประเภทเค้ก คุกกี้อะไรทำนองนั้น  วันนี้พอขนมตกถึงท้อง หนังตาของแม่มดไม่มีโอกาสหย่อนเพราะเรือของเราแล่นมาถึง Kom Ombo เมืองเล็กๆริมฝั่งน้ำที่มีฉากหลังเป็นไร่อ้อยและไร่ข้าวโพดเขียวขจี

 

ริมฝั่งแม่น้ำไนล์เป็นบริเวณเดียวของอียิปต์ที่มีพื้นดินอุดมสมบูรณ์เพราะพื้นที่กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของประเทศนี้เป็นทะเลทราย   อียิปต์จึงเป็นประหนึ่งของขวัญจากแม่น้ำไนล์อย่างที่นักประวัติศาสตร์ชาวกรีก Herodotus เขาว่าไว้ไงคะ

เป็นเวลาหลายพันปีที่แม่น้ำไนล์ไหลบ่าท่วมดินแดนที่อยู่ริมฝั่งและทิ้งโคลนตมที่เต็มไปด้วยธาตุอาหารอันทำให้พื้นดินอุดมสมบูรณ์ไว้เบื้องหลัง 

พอน้ำลด ชาวอียิปต์ก็จะลงมือลงแรงทำการเพาะปลูกด้วยวิถีธรรมชาติแบบที่พวกเขาเคยทำมาเนิ่นนาน จนกระทั่งมีการก่อสร้างเขื่อนใหญ่ที่ Aswan ในช่วงปี 1960s 

เขื่อนใหญ่ทำให้น้ำหยุดท่วม ทำให้มีไฟฟ้าใช้ แต่ก็ทำให้เกษตกรชาวอียิปต์ต้องหันมาพึ่งปุ๋ยที่เป็นสารเคมี

ไม่มีการได้ที่ไม่มีการเสีย  ทุกอย่างมีราคาของมันค่ะ

 

ที่ Kom Ombo นี่เราได้ชมวิหารศิลปะกรีกผสมโรมันที่สง่างามอย่างยิ่งแห่งหนึ่ง

Temple of Horus and Sobek ได้รับการก่อสร้างบนตำแหน่งที่อยู่เหนือแม่น้ำไนล์อย่างงดงาม

วิหารแห่งนี้ แท้จริงแล้วเป็นวิหารคู่ ด้วยด้านซ้ายเป็นสถานที่สักการะ Horus องค์เทพที่มีเรือนกายเป็นชายหนุ่มแต่มีเศียรเป็นเหยี่ยว  แม่มดเพิ่งเล่าเรื่องเทพองค์นี้เมื่อเราไปเที่ยว Edfu เพื่อนๆยังจำได้ ใช่ไหมคะ

ส่วนด้านขวานั้นเป็นสถานที่สักการะ Sobek เทพแห่งลุ่มแม่น้ำไนล์ที่มีเรือนกายเป็นจระเข้

วิหารแห่ง Kom Ombo ได้รับการก่อสร้างเมื่อประมาณ 200 ปีก่อนคริสตกาลโดยกษัตริย์เชื้อสายกรีก Philometer แห่งราชวงศ์ Pletolemy แต่มาเสร็จสมบูรณ์ราวๆปี 30 BC ในยุคของ Emperor Augustus แห่งอาณาจักรโรมัน

 

 

เราต้องทานอาหารเย็นเร็วขึ้นนิดนึงเพราะมีกำหนดการที่จะเข้าชม Temple of Horus and Sobek ตอนเข้าใต้เข้าไฟ  เวลาระหว่างตะวันและจันทราเป็นเวลาที่วิหารแห่งนี้งดงามที่สุด ตำราที่แม่มดอ่านมาเขาว่าอย่างนั้น

 

 

คืนนี้ เรานอนชมจันทร์เสี้ยวที่ Kom ombo  และก่อนที่แม่มดจะหลับใหล  Pioneer 1 ก็ถอนสมอ เคลื่อนลำต่อไปในทิศทางของ Aswan

 

Johann Pachelbel - Canon in D Major  - London Symphony Orchestra

 
 
 
 
 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/12/2012 เวลา : 03.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ไม่มีปัญหาค่ะ คุณแม่หมีน้อย
จับเด็กๆเข้านอนก่อน แล้วค่อยมาอ่านต่อก็ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
หมีน้อยเยอรมัน วันที่ : 28/12/2012 เวลา : 01.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alexluknoi


แม่มดค่ะ ด้วยความผิดพลาดทางเทคนิค เม้นท์ข้างล่างนี่ก๊อปมาจากตอนที่ห้า ฮ่าๆๆๆๆ ไม่ได้ตั้งใจแต่ผิดไปแล้วค่ะ ลบออกไปก็ได้นะคะ แบบว่าเห็นใจแม่ลูกสองหน่อยนะคะชักเบลอๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
หมีน้อยเยอรมัน วันที่ : 28/12/2012 เวลา : 01.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alexluknoi


สวัสดีค่ะแม่มด

เราเบียดเสียดผู้คนเข้านานกว่าจะได้เม้นท์ จะบอกว่าไล่อ่านมาตั้งแต่เรื่องแรกถึงตอนนี้ อ่านจนตาเปียกตาแฉะ ลูกเต้าวางมวยกันก็ปล่อยมันไปก่อน ขออ่านให้จบ มันหยดติ๋งๆๆๆ รูปก็สวยเหมือนได้ไปอียิปด้วยตนเอง แถมได้รู้เรื่องราวที่ไม่เคยรู้ ขอบคุณนะคะ ที่อุสาห์ถ่ายรูปสวยและนำเรื่องสนุกมาเล่าสู่กันฟัง

อยากไปเม้นท์เรื่องก่อนๆ แต่ผู้คนล้นหลามแน่นเอี๊ยด เอาไว้ลูกนอนแล้วจะไปยกนิ้วโป้ง เฮ้ย ไปกดโหวตนะคะ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2012 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ลิงน้อย....ตามป้ามา ตามมาไวๆ

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 04.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

อ่านไป ดูไปเหมือนคนตะกละ
งาม จน อิ่ม เลยคะ
ไปติดตามตอนอื่นต่อคะ

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/11/2012 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ไปหน้าหนาวสบ้ายสบายค่ะ คุณคมเย็น
แดดอียิปต์ในฤดูหนาวสวยเกินบรรยาย
แม่มดกำลังจะเขียนตอน 2 เชิญคุณคมเย็นแวะมาอ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
คมเย็น วันที่ : 28/11/2012 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ไม่เคยคิดจะไปเที่ยวเพรากลัวร้อน
แต่พออ่านเรื่องและเห็นภาพของคุณแม่มดแล้ว
คิดว่าถ้ามีโอกาสก้น่าจะไปครับ

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/11/2012 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

555 คุณต๋อย
หาทางกลับบ้านเจอจนได้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 26/11/2012 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

ตามมาเที่ยวต่อครับ..พี่ตุ้ม..

(แม้ว่าจะช้าไปหลายเพลา..ครับ.. )

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/11/2012 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 82 ลุงชาติ
ก็เพราะเดินแตกแถวไปหามุมถ่ายภาพนี่ล่ะค่ะ ลุงชาติ ตาไกด์แกจะบีบคอแม่มดเสียหลายหนแล้ว
เขาโกรธด้วยที่แม่มดไม่ค่อยสนใจเรื่องที่เขาโม้
ก็แม่มดอ่านมาล่วงหน้าหมดแล้วนี่นา มัวแต่ยืนฟังไกด์ ก็ไม่ได้เก็บรูปน่ะซิคะ
ไปเที่ยวกับทัวร์ไม่ได้อย่างใจหรอกค่ะ หนนี้จำใจยอมเพราะมันจำเป็น

ความคิดเห็นที่ 85 เกสรมาเฟีย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/11/2012 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 81 เกสรมาเฟีย
รักแล้ว รอ(นาน)หน่อยนะหนู

ความคิดเห็นที่ 84 อิมกุดั่น ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/11/2012 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 80 อิมกุดั่น
ป้าอิมรู้ไหม แมลงเต่าทองนี่ คนเยอรมันเขาถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของโชคดีนะคะ
มาหาป้าอิมทีละหลายตัวแบบนี้ ต้องเตรียมตัวฉลองใหญ่แล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/11/2012 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 79 rattiya
เราอยู่เยอรมนีมานานพอๆกัน เลยมีประสบการณ์คล้ายๆกันนะคะ
แม่มดเขียนอะไรสั้นๆไม่เป็น ผู้อ่านเลยเหนื่อยหน่อย แต่หวังว่าจะได้รับสาระและความเพลิดเพลินบ้าง
อีก 2-3 วัน แม่มดจะแวะมาก่อกวนใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 25/11/2012 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

มาช้าอีกตามเคยครับ
ชอบภาพที่คุณแม่มดถ่ายมาก
บางภาพเห็นชัดเจนว่าคุณแม่มดเลือกมุมมองก่อนถ่าย
ขนาดภาพแนวท่องเที่ยวซึ่งมักจะมีข้อจำกัดในการถ่าย
คุณแม่มดยังถ่ายได้สวยมาก
ถ้าเป็นการจัดถ่ายจะสวยขนาดไหน

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 25/11/2012 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

แวะมาอ่านคำตอบ ไม่เหนื่อย ... แต่ชอบ อิอิ

เค้ารอตะเองโพสต์ภาคต่อไปอยู่น๊า

ไม่ต้องรีบร้อน ค่อย ๆ ทำ เพราะรู้ว่าตอนนี้แม่มดอาจยุ่ง ๆ อยู่

ความคิดเห็นที่ 80 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อิมกุดั่น วันที่ : 25/11/2012 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 


อียิปต์รุ่งเรืองมากนะคะ หากย้อนไปเดินเล่นอยู่ในยุครุ่งเรื่องได้ เราจะทะลุมิติไปกันนะคะ
ไปกับป้าอิมมั้ยคะ คุณพี่ตุ้ม ..คิกๆๆ

เรื่องเล่าประกอบภาพสถานที่อลังการ สลับกับวิถีชีวิตของผู้คน มีมนต์ให้เดินตามไปจบแบบไม่รู้ตัวเลยค่ะ
เมื่อวานมีเต่าทองมาชุมนุมที่หน้าต่าง ๔ ตัว คิดว่าเป็นตัวด้วงแล้วกันนะคะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
rattiya วันที่ : 25/11/2012 เวลา : 00.19 น.

เข้ามาอ่านช้าหน่อยนะค่ะ (ยังไม่เคยไปอียีปต์ )
ภาพสวย เนื้อหาชวนให้อ่านไม่น่าเบื่อ ขอบคุณค่ะ

เรื่องของคุณเเม่มดฯต้องให้เวลาอ่านหน่อย ส่วนใหญ่ถ้าอ่านเรื่องเเล้วจะอ่านความคิดเห็นของคนอื่นด้วย เเต่ละคนมีประสบการณ์นคนละเเบบ น่าสนใจค่ะ

ปี ค.ศ.1992 ขับรถจะไปประเทศอักกฤษ ผ่านชายเเดนประเทศฝรั่งเศส หลังจากเจ้าหน้าตรวจหนังสือเดินทาง พี่เเกชูหนังสือเดินทางเเล้วพูดว่า "Thai Passport" เท่านั้นเเหละค่ะ เจ้าหน้าที่ที่อยู่ในป้อมยามทั้งหมดออกมาตรวจรถเเทบจะเเยะออกเป็นชิ้นส่วนเลย ( รถยนต์ป้ายของประเทศเยอรมนี)

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/11/2012 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 76 อาหารลอยน้ำ
ป้าไปเที่ยวบล็อกหนูตั้งแต่เอ็นทรี่ที่ 1 ไอสครีมลอยน้ำ แล้วลูก

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/11/2012 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 75 lapin
ทริปปลาทูเค็มค่ะ
ไปมาเมื่อ 2 ปีก่อน
เขียนตามคำขู่ เอ๊ย คำขอของมิตรรักแฟนบล็อก 2-3 ท่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
อาหารลอยน้ำ วันที่ : 24/11/2012 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rocking
ว่างๆ  แวะมาทักทาย  พวกหนูบ้างนะคะ.....

เป็นประเทศที่หน้าเที่ยวๆเลยค่ะ
สวัสดีค่ะ พวกเราเป็นน้องใหม่ ที่เพิ่งสสัครล่นบล็อค
ฝากติชมผลงานด้วยน่ะค่ะ ลูกศิตย์ ครูลำบู ค่ะ

http://www.oknation.net/blog/rocking/2012/11/09/entry-3

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
lapin วันที่ : 24/11/2012 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin

แวะมาช้าไปหน่อยค่ะ อ่านสนุก ภาพสวย แอบไปเที่ยวกันตอนไหนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/11/2012 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ยังมีอีกหลายตอนค่ะ ถ้าสนใจ
แต่ไม่รู้ว่าคนเขียนจะมีอารมณ์เขียนตอนไหนเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 73 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

...ผมมาซะป่านนี้ ตลาดวายหมดแล้ว
สวยงามสมกับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ขริงๆครับป้าแม่มดฯ
ขอบคุณครับสำหรับเรื่องราวดีๆ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 71
คนที่บ้านคือคุณผู้ชายที่ชอบ(สร้าง)บ้าน(หลัง)เล็กบ้าน (หลัง)น้อยคนนั้นใช่ไหมคะ
คุณครูจูงมือลงเรือล่องแม่น้ำไนล์ไปลอยกระทงเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอบคุณมากกเลยค่ะ แม่มด ที่นำมาให้ดู ยิ่งใหญ่อลังการจริงๆ คนที่บ้านของครู จะชอบภาพเหล่านี้มากกค่ะ แม่มด

ยังกะได้ไปเที่ยวเองเลยนะ

ความคิดเห็นที่ 70 เกสรมาเฟีย , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 67 เกสรมาเฟีย
ยิงคำถามเป็นปืนกลเลย หนู

เรื่องการเหยียดผิวชังพันธุ์นี่เป็นกันทุกชาติแหละค่ะ มากหรือน้อยเท่านั้นเอง อยู่บ้านเรา เราไม่โดนเอง ก็จะไม่ค่อยรู้ คนไทยเองก็ไม่ใช่ย่อยนะคะ

ที่แม่มดแน่ใจว่าเรือเขาจะไม่ออกจากท่าไปโดยไม่มีแม่มดนี่ไม่ใช่เพราะว่าแม่มดเป็นหญิงมั่นหรอกค่ะ แต่แม่มดดูเกมออกว่าเขาต้องการอะไร และรู้ว่าเขาจะไม่กล้าเล่นกับคนเยอรมันที่ทำอะไรตามกฎตามเกณฑ์ แม่มดถึงว่าถ้าแม่มดไปเอง ก็คงนั่งไม่ติดอยู่เหมือนกัน นี่ไปกับทัวร์เยอรมัน ก็พอนั่งเล่นเย็นใจได้

การขึ้นบัลลูนชมวิวนี่เป็นกิจกรรมที่นิยมกันมากนะคะ แต่แม่มดยังไม่เคยลอง ที่เยอรมนีก็มีค่ะแต่มันแพงหลาย

เรื่องผลประโยชน์จากการขุดค้นทางโบราณคดีนี่ ถ้าทำอย่างเป็นทางการ แม่มดเดาว่าเขาคงมีการตกลงกันไว้ล่วงหน้าแล้วว่าใครจะได้อะไร เพียงแต่ไม่แน่ใจว่าเป็นความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่เสมอภาคหรือเปล่าและสอดคล้องกับผลประโยชน์ของบ้านเมืองนั้นไหม

เรื่องพี่น้องแต่งงานกันนี่ ผลก็คือ.....
แปลกใจไหมล่ะว่าทำไมเขาอายุไม่ยืน ก็ยีนส์มันไม่แข็งแรง

อ่านคำตอบของแม่มดเหนื่อยังคะ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 66 Hudjung
ยังมีอีกหลายตอนเลยค่า แม่มดบอกไว้ในเอ็นทรี่ก่อนค่ะ
คุณฮัดจังรอนิดนะคะ
http://www.oknation.net/blog/March/2012/11/15/entry-1

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 65 hayana
ความไม่เที่ยงแท้เป็นสัจธรรมนะคะ
เรื่องจ่ายค่าน้ำร้อนน้ำชานี่ แม่มดยังไม่เคยทำสักที แต่การที่รู้ว่ามันมีอยู่จริง ทำให้ไม่ตกใจไงคะ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

เกสรมาแว้ววววววววววว .... โทษทีนะค่ะ มาช้าไปหน่อยแม่มด

กรี๊ดดดดดดดด แม่มดรักษาสัญญา น่ารักมากค่ะ
ขอบคุณมากที่ สละเวลาเขียนเรื่องอียิปต์ ไหนจะเตรียมภาพอีก คาดว่าใช้เวลาหลายชม.นะเนี้ย มา ๆ ขออ่านให้ชื่นใจหน่อยเซ่

- นิสัยไม่ดีเลยอ่ะ ใจร้าย เห็นเราผิวเหลืองแล้วก็ "แบ่งแยก" อย่างนี้เลยเหรอ
- เกสรก็แอบงง เรือเขาน่าจะไม่รอเรามากกว่านะ กร๊ากก แม่มดอ่ะ มั่นสุด ๆ ค่ะ
- สถานฑูตไทย ลืมไปได้เลย .. เง้ออ ทำไมแย่อย่างนี้หละ ประเทศที่เราจากมา ไม่สามารถคุ้มครอง ช่วยเหลือเราได้เลยเหรอค่ะ
- โอ้ว แค่รูปแรก นกบินเรียงกันก็งามงดแล้วหละค่ะ
- เมืองเขาชอบลอยบอลลูนเหรอค่ะแม่มด เก๋อ่ะ
- ผู้ขุดพบ ย่อมมีออิ๊บ ไปบ้างใช่ไหมค่ะ .. เรื่องความโลภมันพูดยาก .. เพราะสมัยนี้ ทำดีไป ก็ไม่มีใครเห็นค่า มีเพียงตัวเราที่รู้ว่าทำอะไร
- จำได้ว่าพี่น้องแต่งกันเอง แล้วลูกเกิดมา ยีนส์มันไม่ยิ่งด้อยเหรอเนอะ .. แต่ผู้นำประเทศเราไม่ได้เป็นเมียพี่นะค่ะ แต่เป็น "ทาส" พี่ ว๊ากกก
- ให้ทายว่าอาลีพาไปซื้อน้ำหอม แล้อาลีได้ค่า "ส่งแขก" แน่ ๆ เลย 555 เหมือนกันทุกประเทศสิน่า
- มีเสียงเพลงเบา ๆ ออกมาจากรูปปั้น ... เย้ยยยยยยยย จริงดิ เขายัดลำโพงไว้ข้างในหรือเปล่าอ่ะ
- ภาพทุ่งหญ้า และ มอมอ สวยมากค่ะ ด้านหลังเป็นทะเลทราย สุด ๆ ไปเลย
- Temple of Horus งดงามมาก ๆ เลยค่ะแม่มดจ๋า โอ๊ยย ละลาย


เห็นแล้วชื่นใจค่ะ เหมือนได้ไปด้วยกันนะ ... ภาพฝาผนัง เกสรอยากเอามือไปปาด ไปสัมผัสจัง

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
Hudjung วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

อ่านแล้วเหมือนได้ไปเที่ยวด้วยเลยค่ะ มีต่ออีกไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 65 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

1972 ผมยังล่องลอยอยู่เลย
สงสัย ลาว เขมรเข้าไทยคงจะรู้สึกเช่นเดียวกันเวลาผ่าน ตม.
ขนาดเมื่อก่อนผมจะออกด่านแบบไม่ต้องใช้วีซ่าทุกครั้งต้องยัดตังค์ใส่พาสปอร์ตให้ ตม.ไทยเพื่อความลื่น แล้วต่างชาติจะเหลือหรือ

ดูแล้วเห็นความไม่เที่ยง อารยธรรมล้างตัวเองเมื่อถึงจุดจุดหนึ่ง วิทยาการต่างๆตกมายาใส้ลูกหลานชาวอียิปต์แค่ฝุ่นผง

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 03.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 41 Countrygirl
ขอต้อนรับสู่บ้านแม่มดค่ะ สาวน้อย
เอามะเดื่อฝรั่งติดมือมาฝากแม่มดด้วยหรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 03.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 40 สำรวจฟ้า
คุณโต้งใช้ภาษางดงามนัก
ตอนต้นเรื่อง คุณโต้งมีความรู้สึกว่าแม่มดเศร้าเหรอคะ
ความจริง แม่มดมีอาการ "ฉุน" น่ะค่ะ
แต่เป็นคนบรรยายความโกรธไม่เก่ง

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 03.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 39 มารูโก๊ะ
แม่มดเห็นเอ็นทรี่ทำ cartouche ของคุณมารูโก๊ะแว้บๆ ยังไม่มีเวลาดูละเอียด เพราะวันนี้งานเยอะมาก
แล้วจะแวะไปอีกทีนะคะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 03.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 38 พูนทรัพย์
มารำลึกถึงความหลังด้วยกันค่ะ
คุณพูนทรัพย์ไปเที่ยวกับทัวร์เหมือนแม่มด ใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 03.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 37 khunphai
จริงด้วยค่ะ ไม่ค่อยมีใครเขียนเรื่องอียิปต์เลย
เนื้อหามันหนักกระมังคะ
แม่มดเขียนหนักไปไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 03.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 36 พรายทะเล
ดีใจที่ชอบนะคะ
ยังมีอีกตั้ง 4 ตอนแน่ะ จนถึงปีใหม่แม่มดจะเขียนจบหรือเปล่าก็ไม่รู้
คุณพรายทะเลช่วยลุ้นหน่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 03.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 35 ลาดพร้าวซอยสิบสอง
ไปซิคะ คุณอุ๋ม
ข้าวหมกไก่ในเรืออร้อยอร่อยค่ะ
แม่มดทานทุกวันเลย
เสียดาย ไม่มีซุปหางวัวเหมือนที่บางลำพู

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 03.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 34 นางฟ้าชาลี
หนูเป็นนางฟ้าของคุณชาลีเหรอคะ
ภาพของแม่มด มีเพื่อนๆนำไปเป็นแบบวาดเล่นอยู่บ่อยๆ
แม่มดไม่หวง
เวลาเอาภาพไปใช้ หนูให้เกียรติแม่มดด้วยการบอกที่มาของภาพสักนิดก็แล้วกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 56 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 03.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 33 ชบาตานี
เย็นไว้ เย็นไว้ คุณครู
เพิ่งออกมาจากวัดนะ จะสาบคนให้เป็นนก เป็นแมวซะแล้ว
ว่าแต่ทำไมต้องเป็นแมวหรือนกเอี้ยงคะ เป็นตัวอื่นไม่ได้หรือ
เช่นไส้เดือน กิ้งกือ อะไรทำนองนั้น

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 03.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 31 นรอง
อย่านอนที่ Kom Ombo เลยน้อง
ล่องเรือไป Aswan กับพี่ดีกว่า
ตะวันขึ้นที่นั่นสวยจับใจ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 02.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 30 market
ไปเลยค่ะ คุณมาร์เก็ต
ฤดูนี้เที่ยวอียิปต์สบายที่สุดค่ะ ฟ้าใส แดดนุ่ม อากาศกำลังสบาย สวยด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 53 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 02.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 29 BlueHill
ถ้าคุณชาลีเป็นแฟน Queen Nefertiti คุณชาลีต้องมา Berlin
พิพิธภัณฑ์อียิปต์ที่นั่นมีรูปปั้นของเธอ (ของแท้) ที่สวยมากๆ
แม่มดไปดูแล้ว สงสารคนอียิปต์จัง ของดีๆกลายเป็นสิทธิ์ของฝรั่งไปหมด

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 02.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 28, 42 srdtrue
พี่ป่าวเป็นเสือนะ เป็นแพะต่างหาก แถมตาบอดเสียด้วยซิ สงสารสักนิดไหม
บอกลูกชายแล้วจ้ะว่า คุณน้าส่งเค้กวันเกิดมาให้
พี่ไม่ได้ทำขนมเลย ได้แต่ทำเป็ดอบ
ลูกทานหมดจานเลยล่ะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 02.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 27 พี่โบเดีย
พี่ก็อิจฉาหนู เวลาที่หนูไปเที่ยวพม่านานๆ
พี่น้อง 2 คนนี่ขี้อิจฉาทั้งคู่เนอะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 02.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 26 หวานหวาน
ขอบคุณค่า

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 02.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 25 เหล่าซือสุวรรณา
เป็นงั้นไปนะคะ เหล่าซือ
นี่แม่มดทำให้ทัวร์อียิปเขาต์เสียลูกค้าไปคนนึงเหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 02.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 24 toondee
พี่ทุนดีชมจนน้องเขิน เพราะความจริงแล้ว เนื้อหาที่น้องเขียนในเอ็นทรี่นี้จิ๊บๆจริงๆค่ะ
ก็น้องเขียนบล็อกพาเพื่อนเที่ยว กลัวจะหนักเป็นตำรา เลยเล็มๆเอามาให้อ่านแต่ผิวๆ
แค่นี้ ชาวบางโอเคหลายคนก็ไม่เล่นด้วยแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 02.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 23 ชายสามหยด
ยังมีที่อลังการ์กว่านี้อีกหลายแห่งเลย คุณชายฯ
ตามมา ตามมา

ความคิดเห็นที่ 46 พิชช่า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 02.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 22 พิซซ่า
ครูตุ๊ก พี่จะบอกอะไรให้
ทัวร์เยอรมันน่ะถูกกว่าทัวร์ไทยเยอะเลย
ถ้าครูตุ๊กอยากไปอียิปต์จริงๆ ให้หนูผึ้งเช็คราคาที่ฝรั่งเศสให้ซิคะ น่าจะถูกกว่าที่เมืองไทยเหมือนกัน
พอครูตุ๊กไปเยี่ยมลูกสาว ก็เลยต่อไปอียิปต์ด้วย ดีไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 02.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 21 สิงห์นอกระบบ
เราพบกันเป็นครั้งแรกใช่ไหมคะ ขอต้อนรับสู่บ้านแม่มดค่ะ
สำหรับแม่มด อาหารอียิปต์ก็คืออาหารมุสลิมนั่นเองค่ะ
ใส่เครื่องเทศเยอะมาก แม่มดทานอยู่อย่างเดียวเกือบทุกมื้อคือข้าวหมกไก่ เพราะไม่ชอบกลิ่นของเนื้อแกะและเนื้อแพะ
ส่วนของหวานนั้นหวานเจื้อยแจ้วเชียวค่ะ หวานเกินรสนิยมของแม่มด เลยปักหลักอยู่กับอินทผลัมสดทุกวัน
เขามีแบบที่สอดไส้ถั่วต่างๆด้วยค่ะ แต่แม่มดชอบแบบที่ไม่ใส่อะไรเลย
เป็นอินทผลัมที่อร่อยที่สุดที่เคยทานมา หวานอ่อนๆ ฉ่ำน้ำและสดมากค่ะ
อาหารฝรั่งในเรือ แม่มดไม่ทานเลย เบื่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 02.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 20 ทางแก้ว
ยังค่ะ อาจารย์ อย่าเพิ่งกรี๊ด
ไปชมวิหาร Abu Simbel ด้วยกันก่อน

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 02.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 19 sw19
ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมนะคะ
เรื่องเฮี้ยนนั่นแม่มดไปอ่านแล้วล่ะ แต่ยังรู้สึกเรื่อยๆ ก็ดีแล้วใช่ไหมคะที่ไม่ไวกับเรื่องแบบนี้
กับอินเดียนี่ แม่มดยังไม่อารมณ์เลยค่ะ
น้องไปเที่ยวแล้วเขียนให้อ่านซิคะ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
srdtrue วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue


22-11-2012
สุขสันต์วันคล้ายวันเกิดให้มุกกี้ด้วยจ้า

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
countrygirl วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl

ภาพสวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

คล้ายดั่งว่าผมกำลังนั่งคลี่ม้วนบันทึกประวัติศาสตร์ ที่แม่มดบรรจงเขียนด้วยความปราณีต ในช่วงแรกของบันทึกเต็มไปด้วยความหมองหม่น แต่เมื่อค่อยๆคลี่ไปจนสุดของบันทึกเล่มนี้กลับเต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาตร์ที่น่าติดตามอย่างยิ่ง และผมคต้องเฝ้าจดจ่อให้ถึงช่วงที่ผมคุ้นเคยขณะที่โรมันในยุคของซีซาร์กำลังรุ่งเรืองและแผ่อำนาจมายังลุ่มน้ำไนล์

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
มารูโกะ วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

อ่านเพลินไม่เบื่อเลยค่ะ ภาพสวยๆ เยอะมาก
เคยคิดว่าจะไม่ไปแล้วอียิปต์ แต่ทุกครั้งที่ได้อ่านหรือเห็นเรื่องราวของอียิปต์ก็อยากจะไปอียิปต์ขึ้นมาอีกสักครั้งค่ะคุณแม่มดฯ

ได้ไปทำ cartouche ไหมคะ เป็นของที่ระลึกที่อยากได้มากค่ะ แต่ไม่ได้ทำ 5555

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
พูนทรัพย์ วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง

สวัสดีค่ะ ยุคที่ไปราวปี2000กล้องdigitalยังไม่มี ประทับใจเช่นกัน เลยไม่ได้เล่าให้ใครๆฟัง. ขอบคุณที่นำรูปสวยมาให้ระลึกถึง

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
khunphai วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

นานๆครั้งจะมีคนเล่าความเกี่ยวกับอียิปต์สักครั้ง
ได้ชมภาพอลังการมากเลยคะ ขอบคุณคะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
พรายทะเล วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/praitala
พายุทราย

ได้รับความรู้จากการอ่าน ได้รับความเบิกบานจากการดูรูป สิ่งสำคัญของทริปนี้ทำให้เกิดประโยชน์ต่อต่อมสมองอียิปต์มีเรื่องราวดีๆ ให้ค้นหาไม่รู้จบ ขอบคุณที่นำเสนอครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ขนาดตอนเข้าประเทศไม่ค่อยน่าจะประทับใจ อ่านไปอ่านไปยังอยากไปเลยค่ะ สนุกม้ากกกกกกก อยากไปจังนิอียิปต์

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
นางฟ้าชาลี วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaleeangel


แม่น้ำไนล์ อียิปต์ โอ.. เป็นสถานที่ที่ก่อนตายจะต้องไปให้ได้คะ ยิ่งเห็นรูปสวยๆแสนจะโรแมนติก ของคุณพี่แม่มดถึงจะไม่ได้ไปก็มีความสุขแล้วคะ นางฟ้าชาลีแอบอ่าน Blog ของคุณพี่แม่มดทุกตอนเลย เนื่องจากพึ่งเข้ามาเป็นสมาชิกบ้าน Ok nation ได้อ่าน Blog ของพี่แม่มดแล้วชอบก็เลยเข้าไปอ่านเรื่องย้อนหลังซะหมดทุกตอนเลยคะ ยังแอบ Copy ภาพถ่ายเอาใว้ดูด้วยคะ เลยขอโอกาศขออนุญาตเจ้าของภาพมา ณ โอกาศนี้ด้วยคะ และขอรับรองว่าจะไม่นำภาพดังกล่าวไปหาประโยชน์ไดๆ ทั้งสิ้นคะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ชบาตานี วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ละเอียดทั้งเรื่องราว และภาพประกอบ
แถมพกมาด้วยความมันส์ เยี่ยมไปเลยค่ะคุณแม่มดฯขา
(ทำไมคุณแม่มดฯไม่เสกคาถาไอ้พวกที่ชอบดูถูกคนผิวเหลืองให้กลายเป็นแมว หรือนกเอี้ยงไปเลยค่ะ เกลียดนักไอ้พวกดูถูกคน)

ความคิดเห็นที่ 32 srdtrue , นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

วันนี้เป็นวันที่ลูกชายบรรลุนิติภาวะตามกฎหมายเยอรมัน
วันครบรอบวันเกิดปีที่ 18 เป็นวันสำคัญมากสำหรับคนที่เติบโตมาในสังคมที่บ่มเพาะให้ผู้คนตระหนักถึงสิทธิและหน้าที่ของตนมาแต่เล็กแต่น้อย
ลูกชายไปโรงเรียนตามปกติ แต่แม่มดมีงานพิเศษที่ต้องทำเพิ่มขึ้นที่บ้าน คงจะแวะมาคุยกับเพื่อนๆได้ช้าสักนิดนะคะ
ขอบคุณมิตรรักแฟนบล็อกทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมแม่มดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
นรอง วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

สวัสดีค่ะพี่ตุ้ม...อียิปต์เคยเป็นประเทศในฝันที่อยากไป แต่ในความจริงก็คงจะไปไม่ได้และไม่ได้ไป ให้พี่ตุ้มพาเที่ยวดีกว่า สนุกและได้ความรู้ ทั้งยังได้ฟังเพลงไพเราะเพลิดเพลินตลอดทริปด้วย แต่ละภาพช่างงามเหมือนภาพวาด ชอบมากก็ตรงที่ได้นอนชมจันทร์เสี้ยวนั่นล่ะค่ะ หากเป็นคืนวันพระจันทร์เต็มดวงล่ะก้อนรองขอนอนที่คอมออมโบต่ออีกสองคืนค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
market วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

สวัสดีค่ะ

อียิปต์อยากไปมากเลยค่ะ รออ่านรอชมตอนต่อไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 29 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


ผมเคยดูสารคดี BBC เล่าถึงตำนานของเนเฟอร์ติตี ราชินีผู้เลอโฉม ทั้งเรื่องการขึ้นครองราชย์ช่วงสั้น ๆ การขัดแย้งกับนักบวชโบราณ การสิ้นพระชนม์ที่เป็นเรื่องปริศนา และการทุบทำลายรูปใบหน้าของพระนางตามรูปเขียนต่าง ๆ สนุก ลึกลับ และน่าติดตามมากทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
srdtrue วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

เจอดีเข้าแล้วมั้ยละ คุณเจ้าหน้าที่อียิปต์ อิอิิ
ไม่รู้จักเสือ เอาเรือเข้ามาจอด

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

ต่อมความอิจฉาก็บังเกิดขึ้น...อิจฉาคุณพี่จริงๆๆ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
หวานหวาน วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ภาพสวยเรื่องเล่าน่าสนใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ฝีมือถ่ายภาพสุดยอดค่ะ มุมสวย ดูอลังการมาก ติตดามชมจากเอนทรี่คุณแม่มดฯ คิดว่าไม่ต้องไปเที่ยวแล้วค่ะ วิธีเล่าเรื่องก็น่าติดตามและให้ความรู้มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
toondee วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

พี่ทุนดีอารมณ์เสียเล็กน้อยกับระบบการเชื่อมโยงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่บ้าน เมื่อคืนขัดใจจริงๆ จนต้องข่มความโมโหหลับไป เช้านี้มาอ่านต่อ ชื่นชมแม่มดค้นคว้ามาอย่างละเอียด อ่านสองเที่ยว ย้อนมาดูรูปกลับไปกลับมาหลายหน
หากมีโอกาสไปเที่ยว คงไม่ต้องค้นหาเรื่องราวไปก่อน ปฏิบัติการของแม่มด คุ้มจริงๆๆ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

วิหารแต่ละวิหารของชาวอียิปต์ สุดยอดอลังการจริงๆครับ อ่านเพลินเลย

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
พิชช่า วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ละเลียดอ่านทีละคำ จดจำทีละภาพ ช้าหน่อยนะคะ
คิดว่าถ้ามีเงินเมื่อไหร่(ไม่รู้) อยากไปเที่ยวแบบนี้มาก
แล้วเอาคู่มือจากเอนทรีนี้ ไปอ่านระหว่างเดินทาง

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

อาหารอียิปตืเป็นไงบ้างครับ คุณแม่มด

ความคิดเห็นที่ 20 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 06.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

สวัสดีครับแม่มด
เรื่องหัวดำหน้าเหลืองนี่เจอกันทุกคนแม่มดอยู่ที่โน้นอาจจะเจอหนักหน่อย นอกจากปัญหาการเหยียดที่ฝังลึกในยีนส์ของฝรั่งแล้ว ต้องโทษนโยบายกระทรวงต่างประเทศเราด้วยน่ะครับ

กริ๊ด......................................................
เห็นเสกล เห็นสัดส่วน
ของโบราณสถานโดยเฉพาะหุบผากษัตริย์
ถ้าเป็นสมัยก่อนข้าพเจ้าเป็นทาสเดินผ่านมา
จะต้องตัวลีบตัวเล็กลงเท่ามดน้อย
ในสัดส่วนเปรียบเทียบของมนุษย์และเทพเจ้า
จากวิหารแห่งนี้
วิหารฮอรัส เสาและหัวเสา
ของอียิปต์ที่สมบูรณ์สุดแล้ว
สมัยก่อนเขาประกวดเสากันตั้งกรีก โรมัน อียิปต์
กริ๊ด......................................................


ความคิดเห็นที่ 19 rattiya , นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 04.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ตอนที่สมบัติของ King Tut มาแสดงที่ British Museum นั้น คือประมาณเดือนมีนาถึงกันยายน 1972 เท่านั้น เป็นการเฉลิมฉลองครบ 50 ปีของการค้นพบสุสานหลวงแห่งนี้ Queen Elizabeth II เป็นผู้เปิดนิทรรศการ SW19 คนหนึ่งจำได้สนิทเพราะเป็นเหตุการณ์ talk of the town ที่เขาได้มีโอกาสไปดู จนมาได้ดูร่วมกันอีกครั้งที่ไคโรคราวนั้น (จากนั้นก็ย้ายไปแสดงต่อหลายที่จนจบที่ West Germany ตามที่เรียกกันในสมัยนั้น)

ส่วน Alexandria อยากบอกว่าอย่าเสียดายเลย เราลุยแบบวิสัยคนทางนี้ ไม่กลัวลำบาก ไม่แหยะ ไม่แหยง เราฝ่าฟันนั่งรถไฟอียิปต์ไปดูแล้วผิดหวังเหลือเกิน รู้ทั้งรู้เรื่องของจมน้ำสมัยคลีโอพัตรา แต่เมืองนั้นสภาพไม่ต่างจากตลาดเชียงกง (?น่าจะใช่ แถวหลังสนามกีฬาแห่งชาติ)ถนนคลุกฝุ่น แถมน้ำสีน้ำตาลขุ่น ไม่มีอะไรให้ดูเลย แต่..นั่นก็ปี 1997

เราย้ายมาท่องทะเลทราย ไป camel ride ขี่อูฐกลางแดดเปรี้ยง ออกไปไม่ทันไร เจออูฐนอนยกสี่ขาชี้ฟ้า หนุ่มอาหรับนำทางบอกว่าก็อย่างนี้แหละ แต่ไม่เหม็น และไม่ส่งกลิ่นเลย ก็แดดแรงและอุณหภูมิสูงเยี่ยงนั้น เราไปมาอยู่หลายรอบ ไม่ประทับใจแต่ไม่รังเกียจ อาจจะเพราะต้องไปและอยู่นานไปนิด
สิ่งที่คงที่ และที่จำได้ คือน้ำมันหอมที่เขาพยายามขาย

ตอนนี้ที่คิดถึง คือ อินเดีย เราไปเที่ยวอินเดียกันดีกว่าคุณแม่มด

ปล เรื่องคำสาปแช่งเป็นเรื่องอ่านสนุกมาก ฝรั่งยังมีบันทึกเรื่อง curse นี้ แต่หากเราไม่ได้ลบหลู่อะไรก็ไม่น่าตกใจ (http://en.wikipedia.org/wiki/Curse_of_the_pharaohs) อันที่จริง ถ้าเป็นคนที่ประสาทสัมผัสไว ที่ไคโรมิวเซียมนั้นก็เฮี้ยนไม่เบา เราหนึ่งคนนั้นละเอียดอ่อนแบบที่่ขนลุกฟู่ในบางห้องอยู่นั่นแล้ว ไม่เลิก!!!

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 04.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 19 ย่าดา
ย่าดาเพิ่งตื่นหริอยังไม่ได้นอนคะ โมงยามนี้ คนไทยเค้ากำลังกรนฟี้ฟี้กันอยู่ไม่ใช่เหรอคะ
หรือว่าย่าดากำลังอยู่ที่ประเทศอื่น
พรุ่งนี้ แม่มดตามไปอ่านเรื่องอียิปต์ของย่าดานะคะ
ตอนนี้คนแก่อนามัยชักจะตาปรือแล้วค่ะ
ดีใจแทนลูกชายที่ย่าดาชอบเพลงค่ะ
ทริปอียิปต์นี่ เขาเลือกเพลงให้ทั้ง 5 ตอนเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ย่าดา วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 04.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

อ่านทุกตัวอักษร ชมทุกภาพด้วยความสุขใจ คุณแม่มดถ่ายออกมาได้งามจริงๆแอบอิจฉาที่ได้ภาพบัลลูนเป็นแบคกราวน์อีกต่างหาก อ้อต้องชมเพลงอันไพเราะด้วยใช่ไหมคะ อียิปต์เป็นประเทศที่ย่าประทับใจเป็นที่สุด เคยไปมานานมากแล้วทำบล๊อกไว้ตั้งแต่ปีแรกๆค่ะ แต่ทำไม่จบด้วยความขี้เกียจ อิอิ
http://www.oknation.net/blog/freesoultofly/2010/09/14/entry-1
http://www.oknation.net/blog/freesoultofly/2010/11/18/entry-1
http://www.oknation.net/blog/freesoultofly/2010/10/16/entry-1
มีถึง ตอนค่ะลองหาดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 02.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 16 นักเดินทางตัวเขื่อง
เอ็นทรี่นี้ยาวจริงๆ คนเขียนเองยังเหนื่อยเลยค่ะ คุณรัต
หาเวลาว่างยาวๆได้เมื่อไร กลับมาอ่านให้ง่วงนอนเล่นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 02.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 15 sw19
ขอบคุณสำหรับข้อมูลอีกแง่มุมหนึ่งเกี่ยวกับคุณ Carter และทรัพย์สมบัติของ Pharoah Tuthankamun นะคะ เป็นอีกแง่มุมหนึ่งที่ต้องไปศึกษาเพิ่มเติมค่ะ
แต่เรื่องเฮี้ยนๆของท่านนี่ แม่มดไม่ทราบเลย ในตำราที่อ่านก็ไม่มี ไกด์ก็ไม่ได้เล่า ถ้ามีเวลา น้องเล่าบ้างซิคะ
สำหรับแม่มด อียิปต์มีเสน่ห์จนทำให้ลืมโรมไปเลยค่ะ
อยากไปเที่ยวอีก คราวก่อนไม่มีเวลาไป Alexandria ยังไม่ได้ชมวิหารที่ Phlilae อยากไปกางเต็นต์นอนในทะเลทรายด้วยค่ะ
อยากแค่ไปเที่ยวนะคะ ไม่ได้อยากไปอยู่

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 01.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

น้องรัตมามัดจำไว้ก่อน..พรุ่งนี้จะนั่งอ่านเรื่องอันยาว..แต่น่ายล ค่ะ..แต่ภาพ..ไม่ต้องห่วงเรื่องความงดงามเลยค่ะ..คุณแม่มดขา..สุดยอดที่สุด..เลิศค่ะ
วันนี้..คงราตรีสวัสดิ์ก่อนนะคะ..เพราะอัพบล็อก..ดึกมากเลยค่ะ..แควนประจำต้องตามไปด้วยนะคะ..ที่บ้านน้องรัตค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 13 rattiya , นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 22/11/2012 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

โชคที่ดี่เปิดเข้ามาพบเรื่องนี้ในขณะที่มีเวลาคุยกัน
เรื่องวีซ่าของคนไทยนั้น เคยมีผู้ยุยงให้ลองคุ้ยข้อมูลว่าเหตุใดกระทรวงต่างประเทศของไทยมิเคยเพียรพยายามที่จะต่อรองเรื่องการเดินทางเข้าประเทศอื่นให้สมน้ำสมเนื้อกับที่คนจากประเทศอื่นเข้ามาบ้านเราได้อย่างสะดวกสบาย ถามผู้รู้ในกระทรวงต่างประเทศได้ความมาสองอย่าง คือ ชื่อเสียงของคนไทยที่ไปทำไว้ที่ต่างประเทศ ทำให้ไปเจรจาอะไรหาเครดิตได้ยาก ส่วนที่ว่ากระทรวงต่างประเทศไม่ต่อรองเอาคืนจากประเทศอื่น เพราะกระทรวงท่องเที่ยวไม่ต้องการให้ทำ สุดท้ายผลจึงตกอยู่ที่ประชาชนที่ไปไหนก็แสนยาก และมีค่าธรรมเนียมขอวีซ่าแสนแพงเป็นของแถม

เรื่องการขนสมบัติของ Carter นั้น คิดว่าเป็นเรื่องความโลภส่วนบุคคลมากกว่า เจ้าตัวเองก็เจออิทธิฤทธิ์อันสาสมกันแล้ว ส่วนว่าที่ตกเป็นสมบัติของ British Museum นั้น คงไม่ใช่ เพราะถ้าชิ้นสำคัญหมายถึง The iconic burial mask of Tutankhamun หรือหน้ากากทองปิดหน้านั้น ปัจจุบันเป็นสมบัติของรัฐบาลอียิปต์ เพียงแต่ถูกนำไป on tour และ on loan ไปตามที่ต่างๆ โดยเริ่มที่ British Museum เป็นแห่งแรก จนไปถึงอเมริกาและเยอรมนีด้วย เท่าที่ทราบรายได้จากผู้เข้าชมถูกจัดสรรให้รัฐบาลอียิปต์ (รัฐบาลถึงได้ชอบกระมัง) ขณะเดียวกัน เมื่อปี 1997 ที่ SW19 ตื่นเต้นอยากไปเยือนอียิปต์เหลือเกิน เมื่อเดินอยู่ในมิวเซียมที่กรุงไคโรนั้น ก็ยังได้ชมหน้ากากทองนี้ที่นั่น แต่อดสังเวชกับสภาพการเก็บรักษาของประเทศเจ้าของไม่ได้ King Tut ที่ยิ่งใหญ่ ถูกถอดหน้ากากวางโชว์ไว้จุดหนึ่ง ส่วนร่างที่เหลือ ถูกวางไว้เปล่าๆ โล่งโจ้ง ไม่ได้รับการดูแลอย่างสมพระเกียรติ ยังพูดกันเองว่า ไม่น่าประหลาดใจที่ท่านเฮี้ยนเหลือเกิน

อียิปต์ ณ เวลานั้น ดูแตกต่างจากภาพของคุณแม่มดจนอยากจะบอกผู้ที่ยังไม่เคยไปว่า ดูจากบ้านนี้เด็ดกว่าแยะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/11/2012 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ฝันดีค่ะ พี่ทุนดี

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
toondee วันที่ : 21/11/2012 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

คืนนี้ระบบที่บ้านพี่ทุนดีมีปัญหา connect ไม่ได้ พรุ่งนี้อ่านใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/11/2012 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 5 คนปทุมฯ
ขอบคุณค่ะ คุณหม่อง
ความยากของการบล็อกเรื่องอียิปต์นี่อยู่ตรงที่เนื้อหามันเยอะมาก พี่พยายามเขียนให้เบาๆ แตะต้องข้อมูลทางประวัติศาสตร์แต่เพียงผิวๆ ไม่อยากให้กลายเป็นตำรา
เหนื่อยตรงที่อ่านเนื้อหามาหน้านึงแล้วต้องตัดให้เหลือแค่สองสามคำนี่แหละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/11/2012 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 4 ลุงตุ่ย
ขอบคุณค่า
อย่าลืมมาอ่านตอนต่อไปนะค้า

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/11/2012 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 3, 7 พรายพิลาศ
ดีใจที่น้องชอบค่ะ
ไม่ต้องอิจฉาแม่มดหรอกค่ะ ทุกอย่างมีเวลาของมัน
วันหนึ่งน้องก็จะไปตามความฝันของน้องเช่นกัน

เรื่องขนาดภาพนี่พี่ยังมีปัญหาอยู่เลยค่ะ อาจจะเป็นที่คอมของพี่ก็ได้
ถ้าผู้อ่านเห็นทุกอย่างเป็นปกติ พี่ก็สบายใจแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/11/2012 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 1 อ้อยดอยหล่อ
อียิปต์มีมนต์จริงๆค่ะ คุณอ้อย แม่มดยังอยากไปอีกเลยทั้งๆที่แสนจะไม่ชอบผู้คนนี่แหล่ะ
ไม่ชอบเพลงเหรอคะ
เพลงประกอบทั้ง 5 ตอนนี่ ลูกชายเป็นคนเลือกค่ะ
แม่มดก็ว่าเพลงเข้ากับบรรยากาศเคร่งขรึมของอียิปต์ดีนะคะ
เพลงแรกนั่น แม่มดเลือกเองค่ะ
ชอบเพลงเก่าๆหวานๆประสาสว.ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 21/11/2012 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

ตั้งแต่เข้ามาอ่านครั้งแรก ผมก็เห็นภาพใหญ่ปกติมาตลอดเลยนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/11/2012 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดกำลังมึน
เปิดเอ็นทรี่นี้ บางทีก็ได้ภาพใหญ่อย่างที่ควรจะเป็น บางทีก็ได้ภาพเล็ก
เพื่อนๆเห็นอะไรแปลกๆแบบที่แม่มดเห็นไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 21/11/2012 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ยิ่งใหญ่อลังการ์งานส้รางสมกับที่รอคอยกันมานาน คงใช้เวลาทำentry นี้หลายวันเลยนะครับเพราะต้องอัพรูปจำนวนมาก สวยงามเพลิดเพลินเจริญตาไปหมดเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 21/11/2012 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ชอบทั้งเรื่องทั้งรูปครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 21/11/2012 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่แม่มด

ภาพสวย เนื้อหาอ่านแล้วเพลินเลยครับพี่
น่าหงุดหงิดอยู่ไม่น้อยเหมือนกันนะครับ กับระเบียบการที่มีเชื้อชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง
แต่ก็ถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องแลกไปเพื่อให้ได้สัมผัสความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรโบราณแห่งนี้
อ่านไปก็มีแอบอิจฉาไปด้วยน่ะครับ
แล้วจะมาเที่ยวอียิปต์ด้วยใหม่ในตอนหน้านะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 21/11/2012 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

อ่านเรื่องที่ป้าแม่มดเล่าแล้วเพลินดีครับ แต่ยังชอบเพลงหลงมนต์เสน่ห์ของแน็ต คิงส์โคล ในตอนแรกครับเพราะมาก คือว่าที่ผมบอกไม่ชอบอียิปต์เพราะมองภาพว่าเป็นทะเลทรายและคงมีแต่อูฐ แต่จากภาพเล่าเรื่องที่ป้าถ่ายมาตอนนี้ ชักชอบอียิปต์ขึ้นมาแล้วครับ หินแกะสลักที่อียิปต์ดูสวยงามมาก ถ้าจะให้มาเทียบกับศิลปแบบขอมของเขมรที่นครวัตแล้ว ผมให้อียิปต์ชนะขาดลอยเลยครับ สวยงามมากจริงๆ หรือว่าป้าถ่ายภาพมาได้สวยก็ไม่รู้ รอติดตามต่อไปครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน