*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 543105
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 11 ธันวาคม 2555
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 5752 , 20:21:52 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 44 คน Wildwatcher , ลุงชาติ และอีก 42 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

ความเดิม

ฟ้าหม่น ใจหมอง คิดถึงแดดสีทองที่อียิปต์ บทนำ

http://www.oknation.net/blog/March/2012/11/15/entry-1

 

ฟ้าหม่น ใจหมอง คิดถึงแดดสีทองที่อียิปต์ 1 อรุณรางสว่างแล้วที่ Luxor

http://www.oknation.net/blog/March/2012/11/21/entry-1

 

ฟ้าหม่น ใจหมอง คิดถึงแดดสีทองที่อียิปต์ 2 น้ำจรดทรายที่ Aswan

http://www.oknation.net/blog/March/2012/11/29/entry-1

 

 

ตัวเขื่อนใหญ่ (High Dam) ซึ่งได้รับการก่อสร้างขึ้นระหว่าง ค.ศ.1960-1971 ในสมัยของประธานาธิบดี Nasser มีความกว้างถึง 3,830 เมตรและสูง 111 เมตร  ก่อให้เกิด Lake Nasser  ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นทะเลสาบคนสร้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก  ด้วยเป็นอ่างเก็บน้ำที่กินอาณาบริเวณจากเมือง Aswan เรื่อยลงไปทางใต้เป็นระยะทางยาวไกลกว่า 500 กิโลเมตรและมีความลึกถึงกว่า 180 เมตร

 

ทะเลสาบนัสเซอร์ท่วมผืนแผ่นดินระหว่าง Aswan ถึง Abu Simbel ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่ของชาวนูเบียนมาตั้งแต่ยุคฟาโรห์ ทำให้บ้านเรือนของผู้คนกว่า 800,000 คนจมหายไปใต้ท้องน้ำและโบราณสถานสำคัญมากมายสูญหายไปหรือต้องถูกโยกย้ายไปจากที่ตั้งเดิมซึ่งอยู่ริมแม่น้ำไนล์

 

รัฐบาลอียิปต์และ UNESCO ได้รณรงค์เรียกร้องขอความช่วยเหลือทั้งด้านเงินทุนและเทคโนโลยี่จากนานาประเทศที่ตระหนักถึงคุณค่าของโบราณสถานอันเป็นมรดกอันล้ำค่าของชาวโลก

ในช่วงปี 60s เมื่อน้ำจากเขื่อนใหญ่ได้เริ่มท่วมบริเวณที่ตั้งของวิหารหลายแห่งแล้ว นักวิชาการด้านโบราณคดี นักวิทยาศาสตร์และวิศวกรนานาชาติได้ช่วยกันโยกย้ายวิหารจากสมัยฟาโรห์ถึง 24 แห่งจากที่ตั้งเดิมไปสร้างใหม่ในตำแหน่งที่สูงขึ้นเช่นวิหารแห่งอาบูซิมเบล (Temple of Abu Simbel)  วิหารแห่งฟีเล (Temple of Philae) วิหารแห่งคาลับชา (Temple of Kalabsha) วิหารแห่งอามาดา (Temple of Amada) ฯลฯ

 

วันสุดท้ายใน Aswan เป็นวันเวลาที่เราเลือกได้ว่าจะพักผ่อนนอนอาบแดด ว่ายน้ำอยู่บนดาดฟ้าเรือหรือจะซื้อทัวร์พิเศษไปชมโบราณสถานสำคัญบางแห่ง

แน่นอน แม่มดก็ต้องเลือกซื้อทัวร์ซิคะ ก็แม่มดไปเที่ยว ไม่ได้ไปนอนนี่นา

แต่ถึงตรงนี้ คนโลภมากอย่างแม่มดเกิดอาการรักพี่เสียดายน้องแบบที่ชาวเยอรมันเขากระแนะกระแหนเอาว่า การมีทางเลือกนี่ก็นำมาซึ่งความทุกข์เหมือนกันนะ

 

ก็เรามีเวลาวันเดียวนี่คะ  แต่มีวิหารที่น่าเยี่ยมชมมากมาย แม่มดน่ะหมายตาวิหารแห่งอาบูซิมเบลกับวิหารแห่งฟีเลเอาไว้ แต่ตาอาลีบอกเสียงเฉียบขาดว่า มีเวลาไปได้แห่งเดียว ต้องตัดสินใจแล้วล่ะว่าจะไปที่ใด

เออแน่ะ สตางค์ก็เสีย แถมยังถูกดุเสียอีก  ไกด์อียิปต์เป็นอย่างนั้นค่ะ  แม่มดคิดว่าบุคลิกของเขาเป็นอย่างนั้นเอง ใจอาจจะไม่เท่าไร  แต่น้ำเสียงของผู้คนที่นี่ห้วนและกระด้างระดับที่ระคายหูของคนที่ไม่คุ้นเคยเลยทีเดียว

ที่จริงงานนี้แม่มดไม่ต้องเสียเวลาคิดนานเพราะเสียงส่วนใหญ่ของผู้ร่วมเดินทางเรียกร้องที่จะไปอาบูซิมเบล ก็การเคลื่อนย้ายวิหารแห่งอาบูซิมเบลนั้นเป็นปรากฏการณ์ที่ดังระดับโลกเลยนะคะ  ไม่มีใครที่สนใจในโบราณคดีของอียิปต์แล้วจะไม่รู้จักวิหารแห่งนี้หรอกค่ะ

 

การเดินทางไปชมวิหารแห่งอาบูซิมเบลนั้น ถ้าจะให้สบายๆแบบเรื่อยๆมาเรียงๆ ก็สามารถไปทางเรือได้ วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีเวลาเยอะๆเพราะจาก Aswan  ต้องใช้เวลาล่องเรือนานถึง 2 วัน

คนที่มีเวลาน้อยแต่มีสตางค์เยอะๆ ก็สามารถบินไปได้  Abu Simbel สำคัญเสียจนประเทศอียิปต์ต้องสร้างสนามบินเอาไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมมหาวิหารวันละหลายพันคน

แต่พวกเราเป็นคนเดินทางที่มีน้อยนิดทั้งเวลาและเงินทอง เราเลยต้องโหนรถเมล์ เอ๊ย นั่งรสบัสไปกัน  งานนี้ลูกชายบ่นอุบว่า ปิดเทอมนะแม่ ผมต้องตื่นเช้ากว่าตอนไปโรงเรียนเสียอีก เพราะรถของเราออกตั้งแต่ 6 โมงเช้า พ่อครัวของเรือเตรียมอาหารกล่องไปให้เรากินกลางทางคนละ 2 กล่อง คือทั้งอาหารเช้าและอาหารกลางวัน

 

วิหารแห่งอาบูซิมเบลซึ่งมีอายุประมาณ 1244-1224 ปีก่อนคริสตกาล แท้จริงแล้ว ประกอบด้วยสถานที่สักการะเทพเจ้า 2 แห่ง นั่นคือ วิหารองค์ใหญ่ (Temple of Ramses) ได้รับการก่อสร้างขึ้นเพื่อประกาศแสนยานุภาพของฟาโรห์ Ramses ที่ 2 วิหารองค์นี้เป็นที่สักการะเทพผู้คุ้มครองมหานครแห่งอียิปต์ 3 เมือง คือเทพ Amun แห่ง Thebes  เทพ Ptah แห่ง Memphis และเทพ Ra-Harakhty แห่ง Heliopolis

 ส่วนวิหารองค์เล็ก (Temple of Hathor) นั้น ฟาโรห์รามเซสที่ 2 รับสั่งให้สร้างเพื่อแสดงถึงความรักที่พระองค์มีต่อ Queen Nefertari ชายาองค์โปรด 

Hathor เป็นเทวีแห่งความรัก ความรื่นเริงและความงดงาม คล้ายๆกับ Aphrodite ของกรีกหรือ Venus ของพวกโรมัน

ในแง่การศึกษา วิหารแห่งนี้มีความสำคัญอย่างมากเพราะเป็นที่เดียวในประวัติศาสตร์อียิปต์ที่รูปปั้นของราชินีได้รับการก่อสร้างให้มีขนาดใหญ่เท่าเที่ยมกับฟาโรห์ แสดงถึงการยอมรับขององค์ฟาโรห์ว่าพระชายามีความสำคัญเท่าเทียมกับพระองค์

ในสังคมที่ถูกครอบงำโดยเพศชายเกือบจะโดยสิ้นเชิง สุภาพบุรุษอย่างรามเซสที่ 2 นี่ unique นะคะ

 

วิหารแห่งอาบูซิมเบลถูกทรายกลบทับไว้เป็นเวลาหลายศตวรรษ J L Burckhardt นักโบราณคดีชาวสวิสเป็นผู้ค้นพบวิหารแห่งนี้ในสภาพที่เกือบสมบูรณ์เมื่อค.ศ. 1813

แม่มดว่าการเคลื่อนย้ายวิหารหนีน้ำจาก Lake Nasser เป็นปฏิบัติการที่น่าทึ่งพอๆกับองค์วิหารเอง  เขาตัดองค์วิหารซึ่งเป็นหินทรายออกเป็นแท่งหินชิ้นโตๆ แล้วนำไปประกอบใหม่ในที่ที่เขาเตรียมไว้สูงเหนือระดับน้ำ 65 เมตรและอยู่ลึกเข้าไปในแผ่นดินจากตำแหน่งเดิม 200 เมตร  งานชิ้นนี้ใช้เวลา 4 ปีและงบประมาณ 40 ล้านดอลล่าห์สหรัฐ นี่เป็นราคาเมื่อ 50 ปีที่แล้วนะคะ

ตาอาลีไม่ได้เล่าหรอกค่ะ  แกฉายหนังสารคดีให้ลูกทัวร์ดูในรถเลย หนังยาวมากแต่มีเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นเร้าใจจนแม่มดลืมไปเลยว่าเราต้องอยู่ในรถตั้งหลายชั่วโมง  เราได้ดูปฏิบัติการสารพัดเทคนิคในการย้ายวิหารสำคัญอื่นๆเช่น Temple of Philae ด้วยค่ะ 

เทพเจ้าน่ะยิ่งใหญ่แล้ว แต่มนุษย์ยิ่งใหญ่กว่าค่ะ  ขอเพียงให้มีความมุ่งมั่น แทบจะไม่มีอะไรเลยที่มนุษย์ทำไม่ได้ น่าเสียดายเพียงว่า สิ่งที่คนเราทุ่มเทสติปัญญาทำไปมิได้มีเพียงการสร้างสรรค์เท่านั้น

 

พอเรากลับมาถึงเรือในเวลาใกล้ค่ำ Pioneer 1 ก็ถอนสมอและหันหัวกลับไปในทิศทางของ Luxor

การแสดงทางวัฒนธรรมคืนนั้นอยู่ใน theme ของ The Arabian Night เราได้ชมระบำหน้าท้องด้วยนะคะ 

ลูกทัวร์รุ่นอาวุโสหลายคนน่ารักมาก สวมชุดอาหรับออกไปเต้นรำกับศิลปินอย่างสนุกสนาน  แต่แม่มดรู้สึกระคายหูเชียวตอนลูกเรือที่เป็นพนักงานเสิร์พคนหนึ่งออกปากว่า ผู้หญิงดีๆเขาไม่มาเป็นนักแสดงแบบนี้ เลยอดโต้แย้งไม่ได้ว่า ถ้าทุกคนคิดเหมือนคุณ  ศิลปะจะมีโอกาสเกิดได้อย่างไรเล่า

ชาวอียิปต์ยุคนี้ยังคิดเหมือนคนไทยเมื่อหลายสิบปีก่อนที่เห็นงานด้านการให้ความบันเทิงเป็นเพียง “การเต้นกินรำกิน” ที่ต่ำต้อยและไร้เกียรติ์  ทัศนคติต่อสตรียังมีลักษณะที่มองไม่เห็นความเท่าเทียมทางเพศ  ในประเด็นนี้ต้องบอกว่า Ramses ที่ 2 ทรงมีความคิดก้าวหน้ากว่ายุคสมัยหลายพันปีทีเดียว

 

Pioneer 1 เข้าเทียบท่าที่ Luxor ตอนเช้าตรู่....ที่สงบงดงามไม่ผิดเพี้ยนไปจากที่เราได้สัมผัสเมื่อหลายวันก่อน

พอทานข้าวเช้าเสร็จ เราก็เดินตามตาอาลีต้อยๆไปขึ้นรถตู้  รายการแรกเป็นการเยี่ยมชมวิหารแห่งคาร์นัค (Karnak) หรือTemple of Amun

เพื่อนๆยังจำได้ไหมคะว่า Amun เทพผู้คุ้มครอง Thebes คือเทพแห่งเทพ ประมาณเดียวกับ Zeus ของชาวกรีกยุคโบราณหรือ Jupiter ของพวกโรมันนั่นแหละค่ะ

วิหารแห่งคาร์นัคจึงได้ชื่อว่าเป็นวิหารที่สำคัญที่สุดในอียิปต์ แรกเริ่มเดิมทีตอนที่ได้รับการก่อสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ที่ 11 เมื่อกว่าสองพันปีมาแล้วนั้น  วิหารแห่งนี้มีขนาดเล็กจ้อย แต่ฟาโรห์ในสมัยต่อๆมาต่างก็สร้างต่อเติมขึ้นเรื่อยๆจนกลายเป็นกลุ่มอาคารขนาดมหึมาที่เราต้องใช้เวลาเดินชมพร้อมกับการฟังคำบรรยายอยู่หลายชั่วโมง

 Temple of Karnak นี่ถูกกลบฝังอยู่ในทรายนับพันปีนะคะ การขุดแต่งบูรณะโบราณสถานเพิ่งจะเริ่มขึ้นตอนกลางคริสตศตวรรษที่ 19 และยังดำเนินอยู่จนถึงทุกวันนี้ค่ะ

 

 ตอนบ่ายที่ไกด์พาลูกทัวร์ไปช้อปปิ้ง  แม่มดชวนลูกชายแว้บไปเข้าพิพิธภัณฑ์แห่ง  Luxor ซึ่งน่าสนใจมากๆ ไม่แน่นขนัดจนแทบจะไม่มีทางเดินเหมือนพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติที่ไคโรด้วยค่ะ  ตามด้วยการไปขี่อูฐเล่นในหมู่บ้านที่อยู่อีกฟากหนึ่งของแม่น้ำ

 แล้วตอนค่ำๆ เราก็ปลีกตัวจากความวิเวกของแม่น้ำไนล์ไปที่วิหารแห่งคาร์นัคอีกครั้งหนึ่งเพื่อชมการแสดงแสงเสียงอันอลังการ์  แม่มดไม่มีภาพมาฝากนะคะ เพราะที่พิพิธภัณฑ์เขาไม่ให้ถ่ายรูปและฝีมือของแม่มดไม่แก่กล้าพอที่จะถ่ายภาพ Light&Sound ให้งดงามเหมือนที่ตาเห็นได้

 

วันสุดท้ายใน Luxor เราก็ต้องไป LuxorTemple ซิคะ

วิหารแห่งนี้มีขนาดเล็กนิดเดียวเมื่อเทียบกับวิหารแห่งคาร์นัคแต่งามมาก  ด้วยได้รับการก่อสร้างในสมัยของ Amenhotep ที่ 3 และ Ramses ที่ 2 โดยยึดถือรูปแบบของสถาปัตยกรรมยุคฟาโรห์อย่างเคร่งครัด แม้แต่เมื่อพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชมีรับสั่งให้สร้างต่อเติมในภายหลัง ก็ทรงรักษารูปแบบของสถาปัตยกรรมดั้งเดิมไว้อย่างไม่เปลี่ยนแปลง

 

วิหารแห่งลักซอร์ซึ่งเป็นที่สักการะเทพ Amun เทวี Mut พระชายาและเทพ Khonsu พระโอรส ก็ถูกฝังอยู่ในทรายและโคลนตมมานานนับร้อยปีเหมือนกัน  ศาสตราจารย์ Gaston Maspero นักอียิปต์วิทยาชาวฝรั่งเศสเพิ่งจะขุดค้นพบวิหารแห่งนี้ในสภาพที่ดีเยี่ยมเมื่อ ค.ศ. 1881

 

ตอนบ่าย ไกด์ผู้รู้วิธีหารายได้พิเศษเข้าพกเข้าห่อก็พาลูกทัวร์ไปเที่ยวย่านที่ขายทองรูปพรรณแบบอียิปต์  แต่แม่มดแยกวงแบบไม่สนใจสีหน้าไม่สบอารมณ์ของตาอาลี  เรียกรถม้าให้พาไปเที่ยวตลาดสดที่ชาวลักซอร์จับจ่ายซื้อหาของกินของใช้ที่เรียกว่า Soug   ได้ภาพที่มีชีวิตชีวาของชาวบ้านมาชมมากมาย

น่าเสียดายแต่ว่าแม่มดไม่ได้รับอนุญาตให้ลงเดินเป็นพระยาน้อยตัวจริง  สารถีที่ใช้ภาษาอังกฤษได้พอกระท่อนกระแท่นสั่งห้ามเด็ดขาดไม่ให้ลงจากรถแต่ก็รู้งานพอที่จะเคลื่อนรถม้าไปอย่างเชื่องช้าเพื่อให้แม่มดถ่ายรูปได้อย่างสบายๆ  ภาพทั้งหมดจากการชมตลาดจึงเป็นภาพจากมุมสูงที่ดูประหนึ่งว่าคนถือกล้องเป็นพวกตีนไม่ติดดิน

 

ในเวลา 1 สัปดาห์ที่เราเดินทางท่องเที่ยวอยู่ในลุ่มแม่น้ำไนล์  เราได้ฟังเรื่องราวที่ชวนตื่นใจของปวงเทพและฟาโรห์นับองค์ไม่ถ้วน  แต่กษัตริย์อียิปต์ที่มีพระประวัติน่าพิศวงจนทำให้แม่มดต้องกลับมาหาตำราอ่านเพิ่มเติมกลับเป็น Akhenaten ฟาโรห์เกเร นอกรีตพระสวามีของ Queen Nefertiti ผู้เลอโฉมที่ผู้คนรู้จักกันไปทั่วโลก

ประมาณ 1400 ปีก่อนคริสตกาล ฟาโรห์ Amenhotep ที่ 4  ทรงยกเลิกจารีตการบวงสรวงเทพเจ้ามากมายหลายองค์แบบที่กษัตริย์อียิปต์ถือปฏิบัติมานับพันปี โดยเปลี่ยนไปถวายการสักการะเทพเจ้าเพียงองค์เดียวคือ องค์สุริยเทพ Aten

ฟาโรห์ทรงเรียกขานพระองค์เองว่า Akhenaten ซึ่งแปลว่าทาสรับใช้ขององค์สุริยเทพ  ทรงสร้างนคร Akhetaten ถวายเทพ Aten นครแห่งนี้ได้กลายเป็นเมืองหลวงของอียิปต์อยู่ 14 ปีในระหว่างรัชสมัยของพระองค์

เป็นที่แน่นอนว่า การเปลี่ยนจารีตในยุคสมัยของฟาโรห์เกเรพระองค์นี้ทำให้ผู้มีอำนาจมากมายในสังคมอียิปต์ยุคนั้นเสียผลประโยชน์ ในวันเวลาที่การสักการะเทพเจ้าเป็นหนทางเดียวที่ผู้คนเชื่อว่าจะทำให้สมประสงค์ในสิ่งที่วาดหวังไว้ บรรดานักบวชที่อ้างตนเองเป็นผู้รับใช้และเป็นสื่อกลางระหว่างมนุษย์และเทพเจ้าต่างๆคือผู้ที่ได้รับลาภสักการะมหาศาล

จึงเป็นเรื่องที่คาดหมายได้ไม่ยากว่า เมื่อ Akhenaten สิ้นพระชนม์ลงโดยราชบุตรเขย Tutankhamun ขึ้นครองราชย์และทรงหวนไปหาจารีตของการสักการะบูชาเทพเจ้าหลายๆองค์ดังเดิม  ทุกสิ่งทุกอย่างที่ได้รับการก่อสร้างขึ้นโดย Akhenaten จะถูกกวาดล้างทำลายโดยคำสั่งของนักบวชผู้ทรงอำนาจแห่งวิหารหลวง (Temple of Karnak)   นครหลวง Akhetaten  จึงกลายเป็นเพียงซากปรักหักพังในเมืองที่มีชื่อในปัจจุบันว่า Tell al-Amarna ที่ผู้มาเยือนอียิปต์น้อยคนนักจะรู้จัก

 

แม่มดเป็นเพียงคนเดินทางตัวเล็กๆ ไม่ใช่นักประวัติศาสตร์ ไม่ใช่นักสังคมวิทยา  ไม่อาจบอกและไม่อาจตัดสินได้ว่าสิ่งที่ฟาโรห์ Akhenaten ทรงกระทำลงไปผิดหรือถูก เป็นคุณหรือเป็นโทษต่อบ้านเมือง  ทั้งรัชสมัยของพระองค์เพียง 14 ปีเมื่อเทียบกับเวลาหลายพันปีของประวัติศาสตร์อียิปต์ก็ไม่เนิ่นนานพอที่จะทิ้งร่อยรอยของการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมไว้เบื้องหลังได้

แม่มดเพียงแต่สงสัยประสาปุถุชนว่า ขวัญของมนุษย์คนหนึ่งที่มีความเคารพในตัวเองสูงจนกล้าท้าทายความเชื่อที่ดำรงอยู่มานับพันปีนั้นเป็นความอาจหาญหรือความบ้าบิ่นเพียงใด 

องค์ฟาโรห์ทรงหวั่นไหวบ้างไหมนะตอนที่ตัดสินพระทัยกระทำในสิ่งที่พระองค์เชื่อมั่น

แม่มดคิดถึงเพลง Let Me Fall……..

 
Let Me Fall  (Cirque Du Soleil)                     Vocalist           Josh Groban

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 84 ลุงชาติ
สบาย สบายค่ะ ลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ c 83 see-you
ถ้าอยากไปจริงๆ ต้องได้ไปสักวันหนึ่งแน่ๆค่ะ
มนุษย์เราทำได้เกือบทุกอย่างค่ะ ถ้ามุ่งมั่นจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 82 aumboom
ถ้าเป็นสมัยนี้ ก็ต้องจ้างแรงงานต่างชาติซิคะ ถูกหน่อย

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 81 รวงข้าวล้อลม
แม่มดเพิ่งเห็นคุณครู ขออภัยค่ะ
เที่ยวดูหินหักหินผุกับแม่มด สนุกสักนิดไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ตามมาเก็บย้อนหลังครับคุณแม่มด

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
see-you วันที่ : 16/12/2012 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


ฝีมืองานประติมากรรมของมนุษย์นี่สุดยอดจริง ๆ เลยนะคะไม่ทราบว่าเรียกถูกมั้ย....
ช่างสร้างผลงานได้อย่างน่าหลงใหล ให้คิดคำนึงขณะมองว่า ใครกันนะที่เป็นผู้บรรจงสร้างให้เป็นรูปร่างงดงามจับตาได้ขนาดนี้....

ฝันว่าสักวันคงจะได้ไปบ้างค่ะ
สวัสดีค่ะคุณแม่มด

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
aumboon วันที่ : 16/12/2012 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aumboon

น่าทึ่งกับสิ่งที่มนุษย์เป็นผู้สร้างจริง ๆ เลยนะครับ

ถ้าเป็นสมัยนี้การเกณฑ์คนไปสร้างอย่างนี้
คงถูกกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่อต้านแน่นอน


ความคิดเห็นที่ 81 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอบคุณมากค่ะแม่มด

วันนี้ได้เที่ยวตอนสี่ทุ่มเลยนะคะ

ตื่นตาค่ะ แปลก อลังการจริง


เวลาที่นู่นต่างจากเมืองไทยมากมั๊ยคะ แม่มด

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 76-77 อิมกุดั่น
งานหนักมาพักเหนื่อยที่บ้านนี้ จะยิ่งเหนื่อยไปกันใหญ่ไหม ป้าอิม
เรื่องนี้มันหนักเพราะเป็นเรื่องหินๆ อิ อิ
ถ้าชะเอมไปเที่ยวอียิปต์ ต้องชอบแน่เลย
นอกจากคนที่แข็งไปหน่อยแล้ว ทุกอย่างน่าตื่นตาตื่นใจจริงๆจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 75 Tatee
เที่ยวตลาดต้องเดินค่ะ ถึงจะสนุก แต่เจ้าของบ้านเตือนก็ต้องฟังค่ะ เพราะเขาก็ต้องมีเหตุผล
แม่มดชมว่าส้มน่าทาน ตาสารถีแกยังลงจากรถม้าไปซื้อมาให้ถุงนึงเลยค่ะ แต่แกไม่ให้แม่มดลงจากรถโดยเด็ดขาด

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 74 เกสรมาเฟีย
ไม่ต้องรีบมา รีบอ่าน รีบไปหรอกหนู
เรื่องประเภทนี้ออกจะย่อยยาก ต้องค่อยๆกิน ค่อยๆเคี้ยวถึงจะได้รส

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

เสียดายที่สิ่งก่อสร้างทั้งหลายถูกทำลายไปนะคะ
เห็นเสาแหลมแถวๆ กลางๆ เรื่อง แล้วคิดถึงอนุสาวรีย์ชัยฯ
แล้วก็อยากดูปฏิบัติการย้ายหินด้วยค่ะ
ไว้คงชวนชะเอมไปอียิปต์สักวันค่ะ
รายนี้เค้าชอบอียิปต์มาตั้งแต่เด็กๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

มาช้าจริงๆ ค่ะ ป้าอิม เลยไปหลายวันแล้ว
เหตุจากอยู่ๆ ก็ได้รับแจ้งให้สอบก่อนวันที่ 6 มกรา
แถมปีใหม่ก็ปิดยาว เลยเร่งกันหูตูบเลยค่ะ
ดีที่เตรียมทำข้อสอบไว้บ้างแล้ว ไม้งั้นตายแน่ค่ะ
ตอนนี้อดเล่นบล็อกไปโดยอัตโนมัติ แต่ก็ขออ่านเอ็นทรี่นี้หน่อยค่ะ อิอิ
ขอบคุณค่ะ คุณพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
TaTee วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

ย้ายวิหารแต่ละแห่งไม่ใช่เรื่องเล็กๆเลย แต่เขาก็ทำเพราะเห็นคุณค่า เยี่ยมจริงๆ

ป.ล. รูปตลาดสวยได้อารมณ์ดีครับ (ขนาดไม่ได้เดินถ่ายนะนี่)

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 13/12/2012 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

จ๊ะเอ๋ ... คิดถึงจังเลยค่ะแม่มด ... มาช้าดีกว่าไม่มาเนอะ งานยุ่งมาก ไล่ดูเอนทรี่ พี่ ๆ ขาประจำไม่ทันเลยทีเดียว

ตอนที่ 3 ความน่าสนใจยังไม่จางหาย มันส์เหมือนตอนอื่นๆ เลย

วิหารนี้สุดยอดไปเลยค่ะ เกสรชอบมากกกกกกกกก อยากถ่ายรูป ดูภาพไปก็คันมือไป

เกสรชอบรหัสลับบนฝาผนัง และเรื่องเล่าบนฝาผนังจังเลยค่ะ มันวิเศษมาก

มนุษย์เก่งจังเลย .. เทพเจ้ายิ่งใหญ่เพียงใด มนุษย์ยิ่งใหญ่กว่า จริง ๆ ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2012 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 61 กำหนัน
จำเลยรักแอบหนีมาเที่ยวอียิปต์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2012 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 59-60 sunsmile
ขี่อูฐไม่ยากเท่าที่คิดนะคะ แม่มดว่าง่ายกว่าขี่ม้าเยอะเลย
อาจจะเป็นเพราะว่าแม่มดขี่เดี๋ยวเดียวและได้เด็กจูงอูฐดีด้วย เลยไม่รู้สึกลำบาก
ปล่อยให้ตัวโยกไปมาตามจังหวะการเดินของอูฐแล้วไม่เมื่อยเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2012 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 58 มารูโกะ
แฟนอียิปต์ไม่พลาดนะคะ
คงไม่นานมังคะ ปัญหาของเขาไม่ซับซ้อนเท่าไร แต่อาจจะมีความรุนแรง บุคลิกด้านวัฒนธรรมของเขาเป็นอย่างนั้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2012 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 57 นรอง
หัวขาวๆในถุงที่เขาแขวนไว้เป็นกระเทียมจริงๆค่ะ ที่มีขายอยู่ในเยอรมนีก็หัวโตมากๆอย่างนี้เหมือนกัน ปอกง่ายใช้สะดวกแต่ไม่หอมเท่ากระเทียมหัวเล็กๆของเรานะคะ
ตอน 4 comming soon ค่ะ แต่ภาพจะไม่สวยเท่าไร ฟ้าไคโรไม่เคยใสค่ะ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2012 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 56 Ae^
วัฒนธรรมอียิปต์เก่าจริงๆค่ะ
การที่เขาสร้างสิ่งต่างๆด้วยหินและความที่อากาศแห้งมาก โบราณสถานจึงคงอยู่ได้นานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2012 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 55 นักเดินทางตัวเขื่อง
เรื่อยๆ สบายๆค่ะ คุณรัต ไม่ต้องรีบร้อน
เรื่องโพสต์แล้วก็อยู่ตรงนี้แหล่ะค่ะ ไม่หายไปไหนถ้าคุณชาลีไม่ย้ายหมู่บ้านหนี

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2012 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 50 คนเมืองแป้
เอาน้ำพริกหรืออ่อมอร่อยๆติดมือมาฝากแม่มดด้วยหรือเปล่าคะ
ระเบิดไม่ต้องนะคะ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2012 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 49 BlueHill
ก็ภาพแรก ทะเลสาบนัสเซอร์ไงคะที่แม่มดเอามาฝากคุณชาลี
ตัวสันเขื่อนจริงๆเขาห้ามถ่ายภาพค่ะ แต่หน้าตาก็เหมือนเขื่อนบ้านเราน่ะแหละค่ะ เพียงแต่มีขนาดยักษ์เท่านั้นเอง
แม่มดไม่ค่อยถูกโรคกับเขื่อนค่ะ พ่อทำงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตและรักหน่วยงานมากประสาคนรุ่นนั้นที่ยังมี loyalty สูง แม่มดเป็นลูกคนโปรดก็จริงแต่เรื่องการสร้างเขื่อนนี่ เราคุยกันไม่ได้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2012 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 48 ลาดพร้าวซอย12
คอยให้บ้านเมืองเขาสงบลงอีกนิดก็ได้ค่ะ คุณอุ๋ม
ทัวร์อียิปต์ ถ้าไม่คิดจะไปลุยทะเลทราย เป็นทัวร์สบายๆค่ะ อายุมากหน่อยก็ไปได้
ไปตอนนี้ คงจะอดดูปิรามิด เพราะอยู่ใกล้ไคโรมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2012 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 47 ลูกเสือหมายเลข 9
อากาศตอนนนี้กำลังน่าเที่ยวเลยค่ะ แต่อาจจะไม่ได้ไปชมปิรามิดเพราะไม่ควรไปแถวไคโรนะคะ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2012 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 46 เหล่าซือสุวรรณา
ขอบคุณค่ะ เหล่าซือ
สถานการณ์ในอียิปต์น่าเป็นห่วงก็จริงแต่แม่มดว่าปัญหาของเขาลึกๆแล้วไม่ซับซ้อนเท่าของบ้านเรานะคะ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2012 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 45 หวานหวาน
แม่มดอ่านจากเอ็นทรี่เฉลิมพระเกียรติ์เนื่องในวันเฉลิมพระชนม์พรรษาว่า ปลานิลที่ในหลวงพระราชทานให้พวกเรามีแหล่งกำเนิดอยู่ในแม่น้ำไนล์นะคะ
อากาศที่นั่นร้อน ปลูกอ้อย ปลูกฝ้ายได้เหมือนบ้านเราด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
กำหนัน วันที่ : 13/12/2012 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ สวยงามครับ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
sunsmile วันที่ : 13/12/2012 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

อยากขี่อูฐมากกว่ารถม้า

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
sunsmile วันที่ : 13/12/2012 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

เห็นแล้วอยากไป ยิ่งใหญ่งดงามสมคำร่ำลือ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
มารูโกะ วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

สวยงามน่าหลงใหลจริงๆ ค่ะ
เมื่อไรอียิปต์จะสงบสุขไม่รู้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
นรอง วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

สวัสดีค่ะพี่ตุ้ม...แม่ลูกสองก็ติดภาระกิจมากมายจึงมาสายค่ะ..
ชอบวิหารแห่งคาร์นัคค่ะสวยงามและยิ่งใหญ่ ยังถูกใจภาพสฟิงซ์ที่วิหารแห่งลักซอร์ด้วยค่ะ ผักหลายอย่างในตลาดคล้ายบ้านเรานะคะ ว่าแต่กระเทียม(รึป่าว)หัวใหญ่มั๊กมาก ว่าแต่ตอนนี้อยากรู้เรื่องตอนสี่แล้วล่ะซี นรองขอนั่งรอที่นี่เลยนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
Ae^ วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

อลังการงานสร้างจริงๆ ทั้งเขื่อนทั้งรูปแกะสลัก แต่รูปแกะสลักน่าประทับใจมากกว่ามันเก่าแก่

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

มาหวัดดี..วันดี..ดี..ค่ะ..คุณแม่มด..
..แล้วน้องรัตจาตามชมภาพสวยๆ เรื่องราวที่น่าสนใจนะคะ..เพราะมัวแต่เที่ยวๆ..ไม่ค่อยได้เข้ามาหลายวัน..

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คนเป็นแม่และแม่บ้านขออนุญาตปิดคอมฯไปรับใช้ชาติก่อนนะคะ อีกสัก 4 ชั่วโมง คงจะกลับมาคุยกับเพื่อนๆได้ใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 53 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 44 hayyana
คิดเหมือนกันเลยค่ะ
แม่มดอยากให้คนไทยได้เห็นว่าผู้คนในบ้านเมืองอื่นเขาเห็นคุณค่าของประวัติศาสตร์เพียงใดและการรักษาโบราณสถานเอาไว้เป็นมรดกให้ลูกหลานนั้นเป็นไปได้
คนไทยยุคนี้วัตถุนิยมอย่างผิวเผินเหลือเกิน
สังคมไทยในปัจจุบันเป็นสังคมที่เน้นการบริโภคอย่างไร้ทิศทาง ไร้ขอบเขตจนน่าเศร้าและน่ากลัว

ความคิดเห็นที่ 52 นรอง , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 43 พรายพิลาศ
เวลาเขียนเรื่อง พี่จะห่วงความรู้สึกของแฟนพันธุ์แท้มากเป็นพิเศษเพราะรู้ตัวว่ากำลังเขียนเรื่องที่ค่อนข้างหนัก ไม่ได้มีใครอยากอ่านสักเท่าไร พอมีคนชอบ คนรออ่าน พี่ก็ดีใจ
คุณพรายฯบอกมาตั้งแต่แรกว่าสนใจตอน 3 และตอน 4 มากที่สุด เตรียมเรื่องไปก็ห่วงไปว่า คนที่คอยอ่านอยู่จะพอใจไหมนะ
ให้ข้อมูลมากก็จะกลายเป็นตำรา ให้ข้อมูลน้อย พี่ก็รู้สึกไม่ได้อย่างใจตัวเอง เพราะพี่เองเป็นคนประเภทที่ถ้าอ่านอะไรแล้ว ต้องรู้สึกว่าได้อะไรเป็นอาหารสมอง อาหารใจ ไม่งั้นก็ไม่รู้ว่าจะเสียเวลาอ่านไปทำไม

ความคิดเห็นที่ 51 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 42 เพลงกระบี่
ถ้าจะไปเที่ยวอียิปต์ ขอแนะนำให้ไปในฤดูหนาวนะคะ อากาศกำลังสบาย ประมาณ 25-28 องศา C ค่ะ
ซื้อทัวร์ไปจะดีที่สุดเพราะ infrastructure ของที่นั่นยังไม่ดีพอที่จะเดินทางเองได้สะดวกเหมือนยุโรปตะวันตกและค่อนข้างจะมีปัญหาเรื่องความปลอดภัยด้วย
แต่ช่วงนี้ อย่าไปไคโรนะคะ แม่น้ำไนล์กับทะเลแดงไปได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
คนเมืองแป้ วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karieng

สวยงาม น่าทึ่งมาก ผมตามเข้ามาอ่านรอบที่ 2 ดูรูปเพลินๆ สวยงามทุกใบ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
BlueHill วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไม่มีเขื่อนมาฝากผมหรือครับ
เห็นแต่รถม้าลำปาง

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ยิ่งตามอ่าน ยิ่งอยากไปอียิปต์จังเลยค่ะ คุณแม่มดฯ ขา คราวที่แล้วที่ไปเรือ ตามโปรแกรมเดิมมีอียิปต์ด้วย แต่พอรู้สึกว่าจะไม่ค่อยปลอดภัย เรือเลยยกเลิกอียิปต์ไปเลยค่ะ อุ๋มแคล้วคลาดกับอียิปต์มาสองครั้งแล้วคะ ครั้งแรกจะไปแล้ว เกิดมีคนในคณะไม่สบาย เลยเลื่อนๆ กันไปเรื่อยๆ จนบัดนี้สามปีกว่าแล้ว น่าจะไม่เรียก เลื่อน แล้วนะคะ น่าจะเรียก ยกเลิก มากกว่า อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าไปมากครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณแม่มดฯ ฝีมือถ่ายภาพและการเขียนเล่าเรื่องเยี่ยมมากๆ ค่ะ มุมกล้องสวย ภาพเห็นชัด ถ่ายทอดความอลังการออกมาให้เราเห็นอย่างได้อารมณ์เลยค่ะ
เสียดายชาติที่ยิ่งใหญ่นี้กำลังเกิดความแตกแยก (ด้วยปัจจัยภายในและภายนอก)

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
หวานหวาน วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ชอบภาพสวยและสารน่ารู้
ที่นั่นมีปลาคล้ายปลาในแม่น้ำไทยด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
hayyana วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 06.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

อลังการมากครับ
น่าเอาสารคดีมาฉายให้เด็กไทยดูบ้าง ย้ายได้ไงหินทั้งดุ้น
เคยอ่านในดาร์วินซีโคด สิ่งที่นำมาเป็นที่สักการะกันในคริสตศาสนาก็ยกมาจากอียิป์ทั้งนั้น รวมถึงวันสำคัญต่างๆด้วย

ความคิดเห็นที่ 43 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 05.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

โหยยยย ไม่มีผิดหวังอยู่แล้วครับพี่ ตอนนี้ติดเรื่องราวอิยิปต์ของพี่ยิ่งกว่าติดนิยายซะอีกครับ 555
พอดีเมื่อคืนนอนตั้งแต่ยังไม่สองทุ่มเลยน่ะครับพี่ เลยตื่นมาตอนตี 2 อยากนอนต่อก็นอนไม่หลับแล้วน่ะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 05.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

ตามแม่มดไปเที่ยวมาจนถึงเอนทรี่นี้
รู้สึกต่อมอยากเที่ยวอียิปต์กระตุกอย่างเด่นชัด
คงต้องรอเพลงรอจนกว่าอียิปต์จะสงบๆ กว่าตอนนี้ จะไป จะไป แต่จะไม่ขี่อูฐเด็ดขาด เข็ดคะ เคยนั่งนั่งหลังอูฐที่อินเดียครึ่งวัน ขาถ่างไปสองวัน 555
...ขอบคุณสำหรับเรื่องราว ข้อมูล และภาพ ชวนติดตาม จนอ่านรวดเดียว ลืมง่วง

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 05.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 37 ฅนสยาม
คุณต๋อยตื่นเช้ามากตามเคย
เอารูปไปวาดเล่นบ้างไหมคะ
ราชบุรีหนาวบ้างไหมคะนี่

ความคิดเห็นที่ 40 พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 05.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 30 พรายพิลาศ
คำถามแรกของพี่คือ เอ็นทรี่นี้ทำให้คุณพรายฯผิดหวังหรือเปล่าคะ
ในประวัติศาสตร์มีแต่คำถามและเรื่องราวที่น่าทึ่งนะคะ
เรื่องตาสารถีนี่ คงเป็นเรื่องอันตรายหรือขนบธรรมเนียมกระมังคะ
แต่ไม่ใช่เรื่องเวลาแน่ๆเพราะเหมาเวลาแกมาแล้วค่ะ
คุณพรายนเป็นคนนอนดึกหรือเป็นคนตื่นเช้ามากคะนี่

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 05.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 26 ปลายฟ้าไกล
คุณพิมพ์หายจ้อยไปนานเลยนะคะ พี่คิดว่ากลับเมืองไทยเสียอีก
ยังว่า คนคอดียวกันเรื่องเพลง หมู่นี้ไม่โพสต์อะไรให้ฟังเลยนะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 04.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 18 rattiya
โอ จาก Hannover ถึง Baden Wuerttemberg ตอนบนนี่ขับรถเหนื่อยแย่เลยนะคะ
แม่มดอยู่ Hessen ก็ว่าไกลแย่แล้ว
พักก่อนค่ะ เอ็นทรี่นี้ (และเอ็นทรี่ก่อนด้วย ) ไม่หนีไปไหน

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 04.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

ผมชอบรูปสลักต่างๆมากเลยครับ..พี่ตุ้ม..

ความคิดเห็นที่ 36 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 04.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 17 พิซซ่า
เที่ยวอียิปต์นี่ ถ้าเป็นคนช่างคิด จะมีเรื่องให้พิจารณาความเป็นไปของชีวิตเยอะจริงๆเลย ครูตุ๊ก
หวังว่าครูตุ๊กจะชอบเพลงด้วยนะจ๊ะ นายมุกน่ะเลือกเพลงอื่นให้ แต่พี่ชอบเพลงนี้มากกว่า
ลูกชายไม่ชอบ บอกว่าเศร้าเกินไป

ความคิดเห็นที่ 35 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 04.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 16 คนปทุมฯ
ขี่อูฐไม่ยากอย่างที่คิดเลย คุณหม่อง
ตอนแรก พี่ก็กลัวนะแต่ความอยากลองก็มีเยอะ
พอดีได้เด็กจูงอูฐที่เก่งมากๆ ใช้ภาษาอังกฤษได้ดีด้วย
คุยกันไป ชมนกชมไม้ไป ลืมกลัวอูฐไปเลย
งานนี้พี่ตุ้มให้ทิปไปหลายสตางค์

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 04.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 15 srdtrue
บางที E.T.อาจจะมาช่วยช่างของฟาโรห์รามเซสสร้างวิหารอาบูซิมเบลมังคะ คุณสุ
แหม ถ้าอยู่ใกล้ๆ จะส่งส้มไปให้คุณสุทานสักหลายกิโล
หน้าหนาวเป็นฤดูทานส้มของที่นี่ค่ะ
กำลังเต็มตลาดเชียว อร่อยและถูกด้วย

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 04.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 14 sw19
ตกลงน้องคิดเหมือนคุณยามเสาร์ใช่ไหมคะว่า เขาห้ามไม่ให้พี่ลงเดินเพราะอาจมีปัญหาเรื่องความปลอดภัย
พี่น่ะเกรงใจพ่อค้าแม่ขายแถวนั้นเพราะเราลุยเข้าไปในตลาดสดที่ใครๆเขาก็เดินกัน

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 04.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 13 อ้อยดอยหล่อ
ลูกชายก็บอกว่าเพลงนี้เศร้าเกินไปนะ แม่
แต่ป้าแม่มดว่าเนื้อหาของเพลงนี้โดนใจของคนที่มั่นบ้าง หวั่นไหวบ้างแบบที่ตัวเองเป็นอยู่
ป้าแม่มดถึงได้ทึ่งในองค์ฟาโรห์ที่กล้าเปลี่ยนจารีตดังเดิมไงคะ
หิมะตกเยอะเลยค่ะ แต่ป้าพ้นวัยปั้น snowman แล้ว

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 04.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 12 ทางแก้ว
ถ้าอาจารย์จะไปเที่ยวอียิปต์ ขอแนะนำให้ใช้บริการทัวร์นะคะ
ความสะดวกและความปลอดภัยของที่นั่นยังเป็นปัญหาอยู่บ้างค่ะ
อาจารย์จะไปพม่ากับพี่โบเดียเหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 04.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่แม่มดฯ

นั่นซิครับพี่ .. ตกลงว่าฟาโรพระองค์นั้นกล้าหาญ หรือบ้ากันแน่
แต่ไม่ว่าจะอย่างไรผมว่าก็น่านับถือในความกล้าคิดกล้าทำอยู่เหมือนกันนะครับ แต่น่าจะรอบคอบกว่านี้ซักนิด
หรือจะเป็นเพราะนิสัยของผู้มีอำนาจสมัยนั้นก็ไม่รู้นะพี่ ที่จะทำอะไรก็ต้องให้ได้ดังใจ
ว่าแต่ .. ทำไมตาสารถีถึงไม่ให้ลงไปเดินชมตลาดล่ะครับพี่ มันอันตราย หรือเพราะจะเสียเวลาหาเงินของแก

ความคิดเห็นที่ 29 เพียงลำพัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 04.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 เพียงลำพัง
ขอบคุณค่ะ คุณเพียง
ด่านซ้ายหนาวหรือยังคะ ดูแลสุขภาพนะคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 04.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 10 สำรวจฟ้า
ทะเลสาบนาสเซอร์ดูสงบนิ่งเหมือนกับชีวิตที่ตกตะกอนอยู่ก้นบึง
คำของคุณโต้งทำเอาคนเขียนเรื่องซึมไปหลายนาทีเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 04.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 9 แม่หมี
ดีใจจังที่แม่หมีชอบเพลงประจำเอ็นทรี่นี้
แม่มดน่ะพอรู้เรื่องราวของฟาโรห์เกเร ก็นึกถึงเพลงนี้ขึ้นมาทันทีเพราะแม่มดเองเป็นคนที่พยายามมั่นแต่ไม่มั่นจริงๆสักเท่าไร
บางที ท่านอาจจะเด็ดเดี่ยวมั่นคงแบบที่แม่หมีคิดก็ได้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ปลายฟ้าไกล วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 04.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konklaibaan

หวัดดีตอนสี่ทุ่มค่ะแม่มด พิมพ์เองก็เพิ่งจะได้มาชมความสวยงามแห่งอียิปต์ ฝันว่าต้องไปซักวัน หลังจากไปเห็นความอลังการณ์ของโรมมาแล้ว ฝันต่อไปก็อยากไปอียิปต์นี่แหละค่ะ ดูภาพเพลินอ่านเรื่องราวที่น่ารู้ พร้อมกับเพลงที่เพราะมากๆ ราตรีสวัสดิ์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 04.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 7 พี่ก๊วย
ตอนนี้ไคโรออกจะอันตรายค่ะ คุณหมอ แต่ลุ่มแม่น้ำไนล์กับทะเลแดงไม่มีปัญหานะคะ แม่มดเห็นคนเยอรมันเขาก็ยังไปเที่ยวกันอยู่

ความคิดเห็นที่ 24 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 04.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 6 ชายสามหยด
อาบูซิมเบลน่าทึ่งจริงๆ น้อง แต่วิหารแห่งฟีเลก็สวยมาก (ดูจากรูปนะคะ) ประวัติการสร้างและการเคลื่อนย้ายก็น่าสนใจ
วันหนึ่ง (วันไหนไม่รู้) พี่ต้องกลับไปดูให้ได้

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 04.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 5 toondee
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ พี่ทุนดี
การบ้านที่ยากที่สุดสำหรับน้องคือ การพยายามตัดเนื้อหาทิ้งค่ะ
ขนาดนี้ ก็มีผู้อ่านต่อว่ามาแล้วนะคะว่า น้องเขียนเรื่องหนักสมอง

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 03.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 4 นายยั้งคิด
แม่มดมีปัญหาเรื่องการออกเสียงชื่อในภาษาต่างชาติเหมือนกันค่ะ
ชื่อไหนที่แม่มดไม่แน่ใจว่าจะออกเสียงอย่างไรจึงจะถูกต้อง แม่มดก็จะเอาตัวรอดด้วยการใส่ไว้แต่ชื่อในภาษาอังกฤษ ให้เพื่อนๆไปหาทางออกเสียงกันเอง

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 03.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 3 ชบาตานี
วัฒนธรรมยุคโบราณของอียิปต์น่าทึ่งจริงๆค่ะ คุณครู
ถ้าคุณครูยังไม่มีโอกาสไปชมของจริงด้วยตัวเอง เที่ยวกับแม่มดไปพลางๆก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 03.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 2 ยามเสาร์
ลุ่มแม่น้ำไนล์อุดมสมบูรณ์มากค่ะ พืชผักผลไม้มีให้กินมากมาย แต่ในเขตอื่นของประเทศ ส่วนใหญ่เป็นทะเลทราย ก็แห้งแล้งหน่อยค่ะ
แม่มดเคยไปประเทศอิสลามเพียง 2 ประเทศคือตุรกีกับอียิปต์ ก็พยายามอ่านหนังสือไปก่อนนะคะ แต่บางทีก็มีเรื่องที่การเตรียมตัวมาอย่างดีช่วยได้น้อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 03.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 1 พาจรดอทคอม
แม่มดไม่แน่ใจว่าเข้าใจสิ่งที่คุณพาจรฯเขียนถูกต้องไหม
ขอตอบตามการตีความขอตัวเองนะคะ
แม่มดไม่มีปัญหาอะไรกับคนเป็นไกด์โดยทั่วไปค่ะ แต่มีความเชื่อว่าทุกอาชีพต้องมีจริยธรรม
ถ้าคุณพาจรฯมีเวลาอ่านภาค 1 ของเรื่องอียิปต์นี้ จะเข้าใจค่ะว่าแม่มดมีปัญหาอะไรกับไกด์คนนี้

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
rattiya วันที่ : 12/12/2012 เวลา : 02.05 น.

สวัสดีค่ะคุณเเม่มดฯ วันนี้ขอเเค่ดูภาพไปก่อน เเล้วจะกลับมาอ่านรายละเอียดต่อ เพิ่งกลับมาจาก Hannover ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
พิชช่า วันที่ : 11/12/2012 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ละเลียดอ่านไปพลางฟังเพลงแล้วเข้าใจสัจรรมแห่งชีวิตมากขึ้นค่ะ
ภาพสวยอีกตามเคยในมุมมองของพี่ตุ้มค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 11/12/2012 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เข้ามา entry ที่ยิ่งใหญ่ตระการงานสร้างอีกแล้ว ทั้งวิหารและรูปปั้นต่างๆ งดงามไปหมด - ว่าแต่พี่ตุ้มนั่งอูฐแล้วกระดูกเคลื่อนไปบ้างหรือเปล่าครับ เพราะอูฐโยกตัวไปมา คนนั่งก็ต้องโยกตัวตาม เห็นแล้วน่าเมื่อยแทนครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
srdtrue วันที่ : 11/12/2012 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

คนย้ายก็เก่ง
คนสร้างน่าจะเก่งกว่า
ทำได้อย่างไรหนอ
รึว่ามีเพื่อนนอกโลกมาช่วย


ส้มน่าทานจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
SW19 วันที่ : 11/12/2012 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เรื่องราวและภาพน่าตื่นตาตื่นใจ สาระกำลังอ่านสบาย คุณแม่มดไม่ลงเดินน่ะดีแล้ว ความแปลกสีของเรากับคนท้องถิ่นที่มีความแตกต่างกันเองก็สูง แถวนั้นจะเป็น tribal ไม่ใช่แค่คนอียิปต์ เพื่อนร่วมงานต้องลงไปหา 'เสียง' Sudanese accent ของคนแถวนั้นเวลาต้องการสื่อความเป็นคนที่ไม่ใช่คนเมือง เหมือนละครต้องหาคนพูดเหน่อมาเป็นคนทำงานบ้าน ฉันใดฉันนั้นเลย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 11/12/2012 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

เคยรับรู้มาเหมือนกันครับเรื่องการเคลื่อนย้ายวิหารและรูปแกะสลักต่างๆเพื่อหนีน้ำ ยังนึกว่าไม่มีสิ่งใดที่มนุษย์จะทำไม่ได้อีกแล้ว การก่อสร้างวิหารและแกะสลักหินว่ายิ่งใหญ่แล้ว การขนย้ายก็ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กันครับป้า เพลงเที่ยวนี้ไม่เร้าใจเหมือนเที่ยวก่อนๆ แต่ก็พอฟังเพลินๆครับ หรือหูผมไม่ถึงก็ไม่รู้นะ วันก่อนแอบไปอ่านเม้นต์ของป้าว่าเยอรมันตอนนี้หิมะขาวไปทั่วแล้ว น่าอิจฉาจังที่ป้ามีโอกาสปั้นตุ๊กตาหิมะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 11/12/2012 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

นั่นมันสัจธรรมเลยน่ะครับ "การเลือกนำมาซึ่งความทุกข์"

อาบูซิมเบล คาร์นัค ลักซอร์ สวยเหลือเกิน
ต้องเกี่ยวความรู้เอาไปจัดโปรแกรมก่อนเกษียณแล้ว

พม่า พุกามก็ยังไม่ได้ไป ต้องเลือกแล้วครับ


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 11/12/2012 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"

สวยทุกภาพเลยค่ะ..
เพลงก็เพราะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/12/2012 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

การสร้างเขื่อนก็ต้องแลกกับความสูญเสีย เมื่อสี่ห้าสิบปีที่ผ่านมากระแสการอนุรักษ์ยังไม่เข้มแข็ง นึกแล้วก็เสียดายโบราณสถาน
ทะเลสาปนาสเซอร์ดูสงบนิ่งเหมือนกับชีวิตที่ตกตะกอนอยู่ก้นบึง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แม่หมี วันที่ : 11/12/2012 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าทึ่งมากกับวิหารที่แสนอลังการ น่าทึ่งกับการเคลื่อนย้ายวิหารจาก LakeNasser มนุษย์ถ้าลองตั้งใจทำอะไรก็สำเร็จ... สุดยอดมากๆ

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวที่นำมาเขียน จนอยากไปเที่ยวบ้างจัง

ตาอาลีนี่ดุจัง ไม่ตามใจลูกทัวร์เลย....แถวบ้านเรียกว่า อาลี...ทำตัวไม่น่ารักอ่ะ

องค์ฟาโรห์ไม่น่าจะหวั่นไหว ดูในหนังทีไรเห็นองค์ไหนๆก็มั่นมาก

เพลงประกอบ ได้อารมณ์มากความคิดเห็นที่ 8 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 11/12/2012 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณเพื่อนๆที่แวะมาเที่ยวอียิปต์กับแม่มดนะคะ
ที่บ้านแม่มด หิมะตกมาตั้งแต่เช้า ท้องฟ้าเพิ่งจะแจ่มใส
ขออนุญาตไปจ่ายตลาดก่อนที่หิมะจะตกลงมาอีกนะคะ
ค่ำๆ (ที่บ้านแม่มด) จะกลับมาคุยกับเพื่อนๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 11/12/2012 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

รูปสวย และสื่อบรรยากาศมาก ๆ ค่ะ
เห็นแล้วอยากฝ่าสงครามไปเที่ยวจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 11/12/2012 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ตัดสินใจถูกต้องแล้วครับที่ไปชมวิหารแห่งอาบูซิมเบล เห็นภาพแล้วยิ่งใหญ่อลังการจริงๆ ครับ สุดยอดแห่งสถาปัตจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
toondee วันที่ : 11/12/2012 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

เทพเจ้าน่ะ ยิ่งใหญ่แล้ว แต่มนุษย์ยิ่งใหญ่กว่าค่ะ ขอเพียงให้มีความมุ่งมั่น แทบจะไม่มีอะไรเลยที่มนุษย์ทำไม่ได้ น่าเสียดายเพียงว่า สิ่งที่คนเราทุ่มเทสติปัญญาทำไปมิได้มีแต่เพียงการสร้างสรรค์เท่านั้น

พี่ชอบตรงนี้ค่ะ มีทั้งสร้างสรรค์และทำลาย

ว่าแต่พนักงานเสริฟนั่นล้ำเส้น วิจารณ์การทำงานของคนอื่น ที่จริงต้องถือว่าเอื้อกันนะ นักท่องเที่ยวเสพหลายด้านมิเช่นนั้นจะซื้อทัวร์ราคาแพงมาหรือ

วันเวลา ความยิ่งใหญ่แห่งยุค จากไป เหลือแต่ความทรงจำทั้งดีและร้ายในอดีต น่าคิด เป็นสัจธรรมค่ะ

โหวตให้กับภาพที่สวยที่สุด เนื้อหาที่ทำการบ้านมาอย่างเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 11/12/2012 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

คราวหน้า Bg แม่มดเดือน March ใช้ภาษาไทยกำกับชื่อคนและสถานที่ด้วยพอได้ไหมครับ บางคำออกเสียงไม่ถูกเลยครับ ..... สำหรับเพลงประกอบ ตอนขึ้นต้นผมได้ยินว่า "แดดสีทอง ๆ......" ครับ

entryนี้ เป็นงานโชว์ฝีมืออันยอดเยี่ยมของจขบ.เช่นเคยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบาตานี วันที่ : 11/12/2012 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เห็นภาพแล้วอยากเที่ยวด้วยจังค่ะคุณแม่มดฯขา
ทึ่งในความมหัศจรรย์ของสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่โตของมนุษย์โบราณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ยามเสาร์ วันที่ : 11/12/2012 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

ภาพชัดเจนสวยงามครับ...เลยได้ความรู้ไปไม่น้อยเลยงานนี้...
...เห็นภาพชัดๆ แล้วตื่นตาตื่นใจครับ...
ได้เห็นสีเขียวบ้างค่อยดูแล้วรู้สึกไม่แห้งแล้งเกินไป
ที่คุณแม่มดฯไม่ได้รับอนุญาตให้ลงจากรถม้า คงเรื่องประเพณีและวัฒนธรรมของเขามากกว่า
เลยมีการสั่งห้ามนักท่องเที่ยวลงเดินในย่านที่มีแต่ชนพื้นถิ่น
ผมเคยไปทำงานในประเทศมุสลิมพวกเพื่อนๆ ในประเทศนั้นก็ห้ามไว้หลายเรื่องครับ
โดยเฉพาะเราที่เป็นต่างชาติต่างศาสนา...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 11/12/2012 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ตามมาเที่ยว สวยดีครับ..หากมีไกด์ ผมจะหลีกห่าง ผมเข้าใจดีนั่นคืออาชีพของเขาครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน