*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 543497
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 17 ธันวาคม 2555
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 4182 , 08:01:01 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 28 คน Wildwatcher , อิมกุดั่น และอีก 26 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

ความเดิม

ฟ้าหม่น ใจหมอง คิดถึงแดดสีทองที่อียิปต์ บทนำ

http://www.oknation.net/blog/March/2012/11/15/entry-1

 

ฟ้าหม่น ใจหมอง คิดถึงแดดสีทองที่อียิปต์ 1 อรุณรางสว่างแล้วที่ Luxor 

http://www.oknation.net/blog/March/2012/11/21/entry-1

 

ฟ้าหม่น ใจหมอง คิดถึงแดดสีทองที่อียิปต์ 2 น้ำจรดทรายที่Aswan

http://www.oknation.net/blog/March/2012/11/29/entry-1

 

ฟ้าหม่น ใจหมอง คิดถึงแดดสีทองที่อียิปต์ 3 ข้าแต่ปวงเทวา  จากวิหาร Abu Simbel  ถึง ตลาดคนยาก

http://www.oknation.net/blog/March/2012/12/11/entry-1

 

 

 

 

เมืองหลวงของอียิปต์คือไคโร(Cairo) ค่ะ

 พวกตูนีเซี่ยนซึ่งครอบครองอียิปต์ในคริสต์ศตวรรษที่ 10 เป็นผู้สร้างเมืองใหม่ชื่อ Al-Qahira ซึ่งแปลว่าผู้ชนะ แต่หูแชแหมของฝรั่งฟังเป็นไคโร

 

ก่อนอื่น แม่มดขออนุญาตรวบรัดเล่าสั้นๆว่าประเทศอียิปต์ถูกครอบครองหรืออยู่ภายใต้อิทธิพลของชาวต่างชาติเรื่อยมาเป็นเวลานานกว่า 2500 ปี คือตั้งแต่ประมาณปี 500 BC ค่ะ 

เจ้าที่เข้าครองหรือผู้ที่เข้ามาตักตวงหาผลประโยชน์จากอียิปต์ในรูปแบบต่างๆนั้นไล่เลียงมาได้ตั้งแต่พวกเปอร์เซีย กรีก โรมัน อาหรับ ตูนีเซีย ตุรกี ฝรั่งเศส อังกฤษและอิสราเอล

อำนาจทางการเมืองการปกครองของประเทศเพิ่งกลับมาอยู่ในมือของชาวอียิปต์เมื่อ ค.ศ. 1956 ในรูปแบบสาธารณรัฐโดยมีประธานาธิบดีนัสเซอร์ (Gamal Abdel Nasser 1918-70) เป็นผู้นำคนแรกที่มาจากการเลือกตั้ง แต่ความวุ่นวายทางการเมืองภายในประเทศไม่เคยห่างหายไปจากแผ่นดินอียิปต์จนถึงทุกวันนี้

 

นักประวัติศาสตร์ถือว่าอียิปต์ยุคโบราณหรือยุคฟาโรห์สิ้นสุดลงในค.ศ.394 เมื่อโรมันซึ่งครอบครองอียิปต์อยู่ในขณะนั้นรับศาสนาคริสต์เข้ามาเป็นศาสนาแห่งอาณาจักรอย่างเป็นทางการและมีคำสั่งปิดวิหารของเทพเจ้าต่างๆทั้งหมด

ชาวอียิปต์รับอิสลามเป็นศาสนาหลักตั้งแต่กลางคริสต์ศตวรรษที่ 7 เมื่อกองทัพอิสลามภายใต้การนำของ Amr Ibn al-Aas โจมตีและเข้าครอบครองอียิปต์ได้เป็นผลสำเร็จ

 

เราบินจากลักซอร์ไปไคโรตั้งแต่ตะวันยังไม่ขึ้นเพราะมีโปรแกรมเข้าชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติที่ไคโรในช่วงเช้า ชมปิระมิดแห่งกีซ่าและสฟิงซ์ในช่วงบ่ายจนถึงเย็น

รายการทัวร์แน่นเอี้ยดจนอึดอัด  ต่อให้วิ่งไป ดูไป ใช้แค่หางตาเหลือบมองดูสมบัติล้ำค่าอย่างผ่านๆ ก็ยังเห็นได้ไม่ถึงเศษเสี้ยวของสิ่งที่ควรดูควรชม

แต่เราจะตัดอะไรออกไปจากรายการล่ะคะในเมื่อเวลาท่องเที่ยวของเรามีน้อยนิด

การเยี่ยมชมโบราณสถานยุคฟาโรห์จะให้ภาพประวัติศาสตร์ที่ขาดวิ่นเหมือนภาพตัวต่อที่มีชิ้นส่วนไม่ครบหากไม่มีการเข้าชมโบราณวัตถุจากวิหารต่างๆที่ได้รับการเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์

แล้วถ้าจะตัดปิระมิดออกไป โอย.....แม่มดต้องขาดใจ

แม่มดเลยทำหูทวนลมเมื่อลูกชายโวยวายว่า อะไรกันแม่ เราต้องตื่นตั้งแต่ก่อนตี 3!!!  นี่เป็นเวลาปิดเทอมนะครับ

Life is hard!!!  เกิดเป็นลูกแม่มดก็ลำบากอย่างนี้แหละค่ะ

 

แต่ชีวิตของชาวอียิปต์ที่ไม่ได้มีถิ่นฐานอยู่ริมแม่น้ำไนล์คงจะลำบากกว่าชีวิตของลูกมดสักหลายส่วน  แม่มดมองลงไปเบื้องล่างขณะที่เครื่องฯของเราบินอยู่เหนือทะเลทรายอาหรับ (Arabian Desert) เห็นแต่ความแห้งแล้งสุดสายตา  พอมาใกล้กรุงไคโร ก็เห็นโรงงานอุตสาหกรรมพ่นควันโขมง ท้องฟ้ามืดมัวทั้งจากควันเสียและทรายที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ  อากาศกรุงเทพฯว่าแย่แล้ว อากาศที่ไคโรสูดยากกว่าหลายเท่าค่ะ

 

 

โอ  ช่างเป็นภาพที่ชวนให้คิดถึงแม่น้ำไนล์อันงามสงบเสียนี่กระไร

 

แม่มดไม่มีภาพจากพิพิธภัณฑ์ไคโรมาฝากเพื่อนๆเลยค่ะเพราะเขาไม่ให้นำกล้องเข้าไปภายในอาคารเสียด้วยซ้ำ จุดหลักที่ตาอาลีซึ่งบินมาด้วยนำเราไปชมในช่วงเวลาสั้นๆนั้นคือ Tutankhamun Galleries ซึ่งเป็นบริเวณที่แสดงสมบัติล้ำค่านานาที่ได้มาจากที่ฝังพระศพของฟาโรห์ทูทานคามูน 

หากใครต้องการไปคารวะมัมมี่ของพระองค์  ต้องเสียเงินเพิ่มนะคะ  แม่มดไม่ได้ไปเฝ้าท่าน  สนใจประวัติศาสตร์ยุคโบราณก็จริงแต่ไม่ใช่แฟนมัมมี่ค่ะ

 

แม้ว่าการเข้าชมวันนั้นจะไม่สนุกเลยเพราะพิพิธภัณฑ์ไคโรแน่นขนัดไปด้วยโบราณวัตถุมากมายและปริมาณผู้เข้าชมก็ล้นหลามจนแทบจะหาทางเดินไม่ได้ ทั้งเสียงก็ดังจนเราฟังคำอธิบายของไกด์ไม่รู้เรื่อง  ที่นี่ก็ถือเป็น a must see สำหรับผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์อียิปต์นะคะ

อย่างไรก็ตาม ในอีก 3 ปีข้างหน้า รัฐบาลอียิปต์มีกำหนดการที่จะเปิด Grand Egyptian Museum หรือ Giza Museum ในทะเลทรายใกล้ๆกับปิระมิดและเขาจะขนย้ายโบราณวัตถุจากยุคฟาโรห์ไปไว้ที่นั่นทั้งหมด   นัยว่าจะให้เป็นพิพิธภัณฑ์ด้านอารยธรรมโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยค่ะ

แต่ด้วยสถานการณ์ทางการเมืองของประเทศนี้ แม่มดไม่แน่ใจว่ากำหนดการเปิดพิพิธภัณฑ์กีซ่าจะยังทันปีค.ศ. 2015 หรือเปล่า  เพื่อนๆที่สนใจคงต้องคอยติดตามข่าวดูอีกทีนะคะ

พิพิธภัณฑ์โบราณคดีอียิปต์นอกประเทศที่น่าไปเยี่ยมชมมาก ถ้าพื่อนๆเผอิญผ่านไปทางนั้นคือ พิพิธภัณฑ์ Egizio ที่เมืองตูริน ประเทศอิตาลีซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นที่ 2 รองลงมาจากที่ไคโร และพิพิธภัณฑ์อียิปต์ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนีค่ะ

Bust ของ Queen Nefertiti ผู้เลอโฉมอยู่ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ค่ะ แต่ไม่ทราบว่าจะอยู่อีกนานเท่าไร  เพราะอียิปต์เขากำลังทวงคืนเหย็งๆ เหมือนที่กรีซพยายามทวงหินอ่อนแกะสลักที่เคยเป็นหน้าบรรณของวิหารแพนเธนอนบนเนินเขาอะโครโพลิสคืนจาก British Museum นั่นแหละค่ะ

งานนี้ แม่มดเอาใจช่วยอียิปต์กับกรีซนะคะ

 

 

 ที่ตั้งของปิระมิดอยู่บนที่ราบสูงกีซ่า (Giza Plateau) ซึ่งเป็นบริเวณที่ฝังพระศพของกษัตริย์อียิปต์มาตั้งแต่เกือบ 5000 ปีก่อนเมื่อครั้งที่เมืองหลวงของอียิปต์คือ  Memphis  อยู่ชานกรุงไคโรไปทางตะวันตกเฉียงใต้  แม่มดน่ะมีอาการเนื้อเต้นเชียวที่เห็นปิระมิดทั้งสามชัดเจนตั้งแต่ตอนยังอยู่ในเครื่องบิน  ปิระมิดที่นี่เป็นสิ่งมหัศจรรย์เพียงหนึ่งเดียวใน 7 อย่างของโลกยุคโบราณที่ยังหลงเหลืออยู่ในปัจจุบันค่ะ

 ปิระมิดองค์ใหญ่ที่สุดซึ่งเป็นที่ฝังพระศพของฟาโรห์ Khufu ประกอบด้วยแท่งหินสองล้านก้อนที่มีน้ำหนักโดยเฉลี่ยก้อนละสองตันครึ่งหรือ 2500 กิโลกรัม  แต่แท่งหินที่ตรงฐานนั้นหนักถึงก้อนละ 15 ตัน  ปิระมิดองค์นี้มีความสูง 230 เมตร เป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในโลกจนกระทั่งถึงศตวรรษที่ 19   ผนังทั้ง 4 ด้านมีความกว้างต่างกันไม่เกิน 4 เซนติเมตร   วิศวกรอียิปต์เมื่อเกือบ 5000 ปีก่อนเขาสร้างปิระมิดได้อย่างไรกัน  วิศวกรยุคปัจจุบันก็ยังงงงง

อ้อ ปิระมิดที่มีขนาดย่อมลงมานิดเป็นของฟาโรห์ Khafre และฟาโรห์ Menkaure นะคะ  ช่างชาวอียิปต์ใช้เวลาไม่ถึง 100 ปีในการก่อสร้างปิระมิดแห่งกีซ่าทั้ง 3 องค์ 

ส่วนปิระมิดจิ๋วๆพอน่าเอ็นดูที่ซุกตัวแอบอิงเป็นบริวารของปิระมิดองค์ใหญ่เป็นที่ฝังพระศพของพวกชายากับของพระญาติพระวงศ์ค่ะ 

 

 

สฟิงซ์ (Sphinx) ซึ่งเป็นรูปแกะสลักจากหินที่เก่าแก่ที่สุดในโลกก็เก่าแก่พอๆกับปิระมิด เพราะสฟิงซ์มีหน้าที่ปกป้องดูแลความปลอดภัยให้ปิระมิดของฟาโรห์ สัตว์ประหลาดซึ่งมีเรือนกายเป็นสิงโตแต่มีใบหน้าเป็นมนุษย์นี้เป็นที่รู้จักของชาวอาหรับยุคโบราณในชื่อ Abu al-Hol หรือ บิดาแห่งความน่าสะพรึงกลัว   

แต่ตัวดุที่แม้แต่ความโหดยังเรียกพ่อนี่ไม่ทำให้กาลเวลาหวั่นไหวเลยค่ะ  กาลเวลากัดกร่อนทำลายทุกสิ่ง  ดูซิคะ แม้แต่จมูกของตัวเอง สฟิงซ์ยังรักษาเอาไว้ให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของกาลเวลาไม่ได้เลย

 

 

วันที่ 2 ในไคโรเป็นวันแบบตัวใครตัวมันค่ะ  ใครอยากไปไหนก็ไปกันเอง  แม่มดน่ะอยากไป Alexandria มากถึงกับยอมไปง้อตาอาลีให้จัดการให้  ตาอาลีก็ตั้งแง่ว่าต้องได้ลูกทัวร์อย่างน้อย 4 คนจึงจะพาไป  แม่มดก็เที่ยวไปถามใครๆว่า อยากไปหาร่องรอยของคลีโอพัตรากับแม่มดบ้างไหมค้า

งานนี้ล้มเหลวค่ะ  ตาอาลีอดได้สตางค์ แม่มดอดเที่ยวเพราะใครๆเขาก็อยากจะชมเมืองหลวงมากกว่าเมืองที่เก่าแก่กว่า 2300 ปีที่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชทรงก่อตั้ง  ในที่สุด เราก็เลยต้องไปเดินสูดอากาศเสียของไคโรกับเขาด้วยเหมือนกัน

 

 

 เราไปเดินตลาด Khan al-Khalili ที่เขาว่าเป็นตลาดที่สำคัญที่สุดของไคโร  แม่มดไม่ได้อะไรติดมือกลับบ้านเลยค่ะ ข้าวของไม่ถูกรสนิยม  ลูกชายก็ไม่ชอบเดินเบียดกับผู้คนมากมาย  เขารู้สึกไม่ปลอดภัยและอึดอัดแต่แม่มดเฉยๆ ฮ่องกงหนักกว่านี้อีก  เลยบอกลูกว่าเดินที่ประตูน้ำหรือที่สำเพ็งก็แบบนี้แหละ  แต่ลูกชายบอกว่า ไม่เหมือนกันหรอก แม่  เมืองไทยไม่น่ากลัวอย่างนี้ซะหน่อย 

 แม่มดรำคาญเด็กเรื่องมาก เลยเรียกแท็กซี่ให้ไปส่งที่ Al-Qalaa ซึ่งเป็นป้อมค่ายใหญ่โตกลางกรุง   Saladin ผู้บัญชาการกองทัพคนสำคัญที่สามารถยึดกรุงเยรูซาเล็มคืนมาได้จากพวกทหารครูเสด สั่งให้สร้างค่ายแห่งนี้ในปี 1176 ค่ะ

ลูกชายจะได้มีที่กว้างๆเดินเล่นไงคะ  ส่วนแม่มดจะไปหาที่ถ่ายรูปไคโรจากมุมสูง

 

 

 

ปรากฎว่า เราต่างถูกใจกับป้อมค่ายแห่งนี้มาก  มีพิพิธภัณฑ์ทหารและตำรวจให้เข้าไปหาความรู้ได้โดยไม่เสียสตางค์  สุเหร่า Mohammed Ali  ก็มีสง่าราศี  แต่ที่ทำให้แม่มดเพลิดเพลินที่สุดคือภาพของครอบครัวชาวอียิปต์ที่อุ้มลูกจูงหลานมาเที่ยวเล่นกันอย่างสนุกสนานอบอุ่น

 

 

 พรุ่งนี้ เราจะไปทะเลแดงกันแล้วค่ะ  เพื่อนๆไปดำน้ำกับแม่มดนะคะ

อ้าว ไหนว่าแม่มดว่ายน้ำไม่เป็นไง 

แม่มดมีวิธีก็แล้วกัน 

เชื่อไหม เชื่อไหม

ตามมา ตามมา 

 

 VangelisTitans

 
 
 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 65 sunsmile
ปิระมิดขลังจริงๆค่ะ
เมื่อยืนอยู่เบื้องหน้าปิระมิด ถึงจะรู้สึกว่าเราตัวนิดเดียว เราก็จะสัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่ของมนุษย์

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 64 hayyana
ชมเกินไปแล้วค่า...มิกล้ารับ
แต่เขาเป็นชาวราศีมีนเหมือนแม่มดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
sunsmile วันที่ : 21/12/2012 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ทะเลทรายแล้งแล้วยังมีปล่องควันเต็มไปหมดเลย
ปิระมิดแลดูขลังดีจัง

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
hayyana วันที่ : 20/12/2012 เวลา : 05.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ภาพสวยครับ
อย่างกะ yann arthus

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 01.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 59 มารูโกะ
เย็นไว้ค่ะ คุณมารูโกะ
รอให้เขาเลิกทะเลาะกันก่อน ตอนนี้ไคโรอันตรายเกินไปนะคะ
ว่าแล้วก็คิดถึงบ้านเรา การเมืองไม่สงบ ใครๆเขาก็ไม่อยากมาเที่ยว มาลงทุน

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 01.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 58 BlueHill
งานนี้ ต้องทำให้คุณชาลีผิดหวังเสียแล้ว
แม่มดไม่ได้ชิมกาแฟที่นั่นเลยค่ะ เพราะตามปกติก็เป็นคอน้ำเปล่าอยู่แล้ว ตอนไปตลาดนั่น ก็ได้แต่ถ่ายรูป
ไว้คุณชาลีไปชิมแล้วมาเล่าให้พวกเราฟังดีกว่านะคะ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 61 เกสรมาเฟีย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 01.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 57 เกสรมาเฟีย
ใจของสาวน้อยไปถึงทะเลแดงแล้ว รอแม่มดด้วยจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 01.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 56 วารี
ขอต้อนรับคุณวารีสู่กระท่อมแม่มดค่ะ
แม่มดคิดว่าแรงจูงใจในการก่อสร้างของคนโบราณกับคนในยุคปัจจุบันต่างกัน
การก่อสร้างอนุสรณ์สถานใหญ่ๆเกิดจากศรัทธาและความจงรักภักดี คนทำงานมีความเชื่อและหัวใจเป็นตัวนำ
เมื่อประกอบกับวิถีชีวิตที่เชื่องช้าให้เวลากับความรู้สึกนึกคิด ผลงานที่ออกมาจึงละเมียดละไม ยิ่งใหญ่ งดงาม
เทคโนโลยี่มีพลังน้อยกว่าศรัทธา แม่มดว่านะคะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
มารูโกะ วันที่ : 18/12/2012 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

คิดถึงสิ่งที่ยังไม่ได้ชมในพิพิธภัณฑ์อียิปต์จังเลยค่ะ โบราณวัตถุมากมายเกินจะชมไหวในครึ่งวัน อยากจะไปชมอีกสักครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
BlueHill วันที่ : 18/12/2012 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ซอกหนึ่งชื่อ Fishawi's
คนอียิปต์มีวิธีชงกาแฟ เหมือนคนตุรกีหรือเปล่าครับ
การชงกาแฟของคนโบราณยังเป็นเรื่องลึกลับอยู่มากครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ฮาโหลลลลลลลลลลลลลลลลลล แม่มดจ๋า

ไปทะเลแดง แล้วลงเล่นได้ไหมอ่ะ จำได้แม่มดมักจะออกตัวเสมอว่า แม่มดว่ายน้ำไม่เป็นนะ งิงิ

พีระมิด เป็นอะไรที่มหัศจรรย์มากค่ะ .. อียิปต์มีอะไรให้เราสงสัยอยู่เสมอ แต่ละอย่าง ความเชื่อ สถาปัตยกรรม อะไรหลาย ๆ อย่างเนอะ

แม้ว่าไม่ได้ไปดูครีโอพัตรา แต่ว่าไม่เป็นไรนะค่ะ ในเมือง ป้อมทหาร และสุเหร่าก็โอเคอยู่นะ สวยงาม ทุกภาพเลยจ้า

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
วารี วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

เคยแต่อ่านในนวนิยายของคุณโสภาค สุวรรณ คุณทมยันตี (มั้ง) แล้วจินตนาการตาม ไม่เคยเห็นภาพจริงเลยสักครั้ง มหัศจรรย์ สวยงามปนเศร้าอย่างที่เล่าแหละค่ะ มันสมองกับสองมือล้วนๆ ของคนยุคสมัยก่อนที่ไม่มีเครื่องมือไฮเทคอย่างปัจจุบัน ยังทำได้ขนาดนี้ บางทีที่สมัยโบราณไม่มีเครื่องมือไฮเทค ไม่ใช่ว่าประดิษฐ/สร้างให้มีไม่ได้ แต่ไม่ต้องการจะมีต่างหาก ทั้งฝีมือ ทั้งความอดทนทำต่อเนื่องจนสำเร็จ นับถือทั้งฝีมือและน้ำใจมากๆ ค่ะ
ขอบคุณที่พามาเยี่ยมชม
วารี

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ดีจังค่ะที่ปลูกฝังเจ้าตัวน้อยให้สนใจเรื่องละเมียดละไมแต่เด็ก ของแบบนี้ ต้องค่อยๆให้ค่ะ
ลูกชายพี่ชอบประวัติศาสตร์มากเหมือนกันแต่ที่โปรดของเขาคือโรม อย่างอื่นก็ดูได้เรื่อยๆ
เรามักจะไปกัน 2 คนค่ะเพราะพ่อเขาเป็นพวกเน้นเทคโนโลยี่ แม่มดเป็นคนโบราณ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

ละเลียดกาแฟไปอ่านไป เห็นปิรามิดในภาพแล้ว..โอยยย..แฮปปี้จังคะ เหมือนได้ไปเองเลย ตอนสุสานของฟาโรห์ทูทานคามูน มามิวนิคเมื่อหลายปีก่อน เพลงกระบี่ฯ ได้แต่ส่งแนวหน้าไปชมเพราะตอนนั้นเจ้ากระบี่น้อยยังละอ่อนมาก ..แต่ที่ตูนรินได้พาคนตัวเล็กไปเยือน ใครจะไปเชื่อว่าเด็ก 6 ขวบจะเดินเที่ยวพิพิธภัณฑ์ถึงเกือบ 3 ชม. แบบ non stop! พ่อกับแม่เสียอีกที่บักโกรก อันเป็นที่มาที่ลูกอยากไปอียิปต์จนบัดนี้ ...แต่ฤดูหนาวปิดเทอมไม่กี่วันเวลาน้อยคงอดเที่ยว เพราะบ้านเพลงกระบี่ฯ เป็นพวกเที่ยวช้าคะ ปิดเทอมยาวก็หน้าร้อน คงต้องรอ รอ รอ ต่อไปก่อน ..ขอบคุณคุณแม่มดมากๆ คะ ที่พาเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 45 รวงข้าวล้อลม
ก็แหม อาจารย์ขา เรื่องมันยาว
ก็ต้องว่ากันเป็น serie อย่างนี้แหละค่ะ
ขนาดนี้ แต่ละตอนก็ยาวเสียจนเพื่อนๆบางคนเมินแล้วนะคะ
แต่ตอนหน้าไม่เครียดค่ะ มีแต่น้ำ
ก็เราจะไปทะเลกัน

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 44 feng_shui
ขอบคุณค้า

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 41 สำรวจฟ้า
ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น แปลว่าอะไรคะ
วันนี้ แม่มดไม่เข้าใจคุณต้น
เลยตอบเม้นท์ไม่ออก กลัวจะกลายเป็นพูดกันคนละเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 40 เคียงดิน
เนอะ อารยธรรมโบราณนี่น่าทึ่งจริงๆเลย อาจารย์น้อง

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 39 นายยั้งคิด
ที่แม่มดตั้งชื่อเรื่องว่าฟ้าหม่น ใจหมองนั้นเพราะบรรยากาศหน้าหนาวของที่นี่มันทำให้เกิดอารมณ์หดหู่
ผู้อ่านอยู่เมืองไทย ฟ้าหน้าหนาวบ้านเราออกจะสวย แดดนุ่ม เมฆเบา ไม่มีสาเหตุอันใดที่จะทำให้ใจหมองไปกับคนเขียนด้วยเลยค่ะ
ถ้ามายืนอยู่ใกล้ๆปิระมิด ก็ต้องรู้สึกว่าตัวเราเล็กจ้อยแน่นอน
ในความเป็นจริง มนุษย์คนหนึ่ง ถ้าไม่ได้สร้างคุณงามความดีไว้ ก็ไม่มีความหมายอะไรเลย เกิดมาและอยู่ไปไม่ถึง 100 ปีก็ตายแล้ว
ที่คุณยั้งคิดถามมาอีกทางหนึ่งว่า สิ่งก่อสร้างใหญ่โตต่างๆในอียิปต์ เป็นผลงานของผู้ปกครองชาวต่างชาติที่มีความประสงค์จะข่มขวัญชาวพื้นเมืองใช่หรือไม่
ในความเห็นของแม่มดไม่ใช่ค่ะ
ตอนเขาเข้ามาปกครอง เช่นยุคกรีกหรือโรมันนั้น เขาก็คิดว่าอียิปต์เป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรของเขาจริงๆ อนุสรณ์สถานต่างๆก็ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้งานตามวัตถุประสงค์ของสิ่งนั้นๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 38 ชบาตานี
คุณครูเห็นแต่รูป ยังทึ่ง
แม่มดน่ะไปลูบๆคลำๆหินก้อนโตๆพวกนั้น แล้วอยากจะคารวะคนสร้าง

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 37 sw19
เรื่องข้อตกลงในอดีตระหว่างผู้มีอำนาจที่ได้ผลประโยชน์กับเจ้าของสมบัติผู้สูญเสียและมีอำนาจต่อรองต่ำเป็นเรื่องพูดยากค่ะ
อย่างเรื่อง Bust ของ Queen Nefertiti ที่อียิปต์มาทวงคืนจากเบอร์ลินก็เหมือนกัน ทางนี้ก็อ้างว่าได้มาอย่างถูกต้องตามกฏหมาย
คนมาจากชาติเล็กๆที่เคยถูกชาติใหญ่ๆสร้างกฏระเบียบหรือทำสนธิสัญญาอย่างเอารัดเอาเปรียบมาอย่างพี่มองเรื่องพวกนี้อย่างอดที่จะเห็นอกเห็นใจชาติเล็กๆไม่ได้

ในไคโรยังมีอะไรๆที่เราไม่มีเวลาชมอีกเยอะค่ะแต่เราไม่มีเวลาและพี่ก็ไม่รู้สึกว่าไคโรมีเสน่ห์สักเท่าไร เลยไม่ค่อยเสียดายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 36 toondee
สนุกกับหลานเถอะค่ะ พี่ทุนดี
ถ้าน้องมีตัวเล็กๆให้ฟัดเล่น ก็คงจะไม่มานั่งอ่านบล็อกเหมือนกันค่ะ
วายร้ายพวกนี้โตเร็วจะตาย เผลอเดี๋ยวเดียว ตัวไม่นุ่ม ไม่น่ากอดเสียแล้ว

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

:A7 ได้ไปเที่ยวอีกแล้ว กลายเป็นติดตามสารคดี เป็นตอนๆ เลยนะคะ

แม่มด บ้านเมืองเค้าน่าทึ่งจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
feng_shui วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ซู้ด ย๋อด เรยยยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 35 พรายพิลาศ
อ๋อ งั้นพี่รู้แล้วล่ะว่าเป็นหนังเรื่องไหน
โทรทัศน์เยอรมันเคยนำมาฉาย แต่พี่ไม่ได้ดู เห็นแต่โปรแกรมในชื่อภาษาเยอรมัน ตอนแรกเลยนึกไปไม่ถึงทั้งๆที่เขาก็แปลชื่อตรงตัวจากภาคภาษาอังกฤษนะ
ขอบคุณมากค่ะ หาข้อมูลมาให้พี่ทันใจเชียว

ความคิดเห็นที่ 42 srdtrue ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 34 srdtrue
เพลงประกอบมาจากภาพยนต์เรื่อง Alexander ค่ะ คุณสุ
พระองค์เป็นผู้ปกครองอียิปต์จากราชวงศ์ที่เป็นเชื้อสายกรีก
เมืองหลวงอียิปต์ในยุคนั้นจึงเป็นเมือง Alexandria ไงคะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

น่าเสียดายนะครับที่ไม่ได้ไปอเล็กซาน Alexandria แต่ก็ได้ไป Al-Qalaa ถือว่าโชคดีเพราะมีลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น..

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
เคียงดิน วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

สวยจังค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

จขบ.แม่มดเดือน March ตั้งชื่อเรื่องว่า "ฟ้าหม่น ใจหมอง ... พลอยให้ใจหมองแทรกอยู่ในยามอ่านไปด้วยครับ แล้วเมื่อเห็นรูปถ่ายสถานที่ต่างๆที่มีรูปปั้นและสถาปัตยกรรมอันใหญ่โตน่าเกรงขามด้วยแล้ว นึกเปรียบว่าหากตัวเองเข้ามาอยู่ในบรรยากาศแบบนี้ ก็คงจะรู้สึกคล้ายกับมดปลวกตัวหนึ่งที่พลัดหลงเข้ามาแค่นั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ชบาตานี วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ทึ่งในสถาปัตยกรรมของเขาค่ะ
ทำได้ไงเนี่ย? มหัศจรรย์จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
SW19 วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ขอบคุณคุณแม่มด จูงมือเรากลับไปย้อนความทรงจำที่ไคโรอีกหน ที่ไคโรยังมี Old town เป็น hidden gems ที่สวยมากอีกแห่ง เราเก็บภาพเป็นขาวดำ (ไม่ใช่มี memory เป็นขาวดำ ) มีเส้นสายงดงาม ไร้หมอกควันดำอย่างที่คุณแม่มดบ่น (เห็นด้วย ทั้งควัน และเขม่า)

เรื่อง Elgin's marbles นั้น ความเป็นมาซับซ้อนกว่าแค่การไปเอาของใครมาครอง สำรวจความเห็นคนบริทิชสองหน ประมาณ 40% ก็บอกให้คืนๆ กรีซไปเหอะ เราเสียเงินดูแลมากมาย ค่าเข้าชมก็ไม่เคยเก็บ แต่มันยุ่งยากด้วยสองประการ คือ ข้อกฎหมายที่ของที่มิวเซียมซื้อมาได้มา ห้ามขาย ...เพราะหลังการตามทวงกันมานาน กรีซได้ขายชิ้นส่วนนี้ให้รัฐบาลบริทิชเพื่อจัดแสดงที่ British Museum ไปตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 19 แล้ว
ก็เลยเกิดเป็นประการที่สองตามมาว่ากรีซจะมีทุนมาซื้อคืนเมื่อไหร่ แถมชิ้นเด็ดไม่ใช่ชิ้นนี้ แต่ยังมีอีกทั้งที่ Paris, Italy, Vatican, Germany และ Denmark เห็นแล้วเหนื่อยแทนกรีซ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
toondee วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

แม่มดจ๋า พี่ทุนดีจะเข้ามาอ่านแบบมีสมาธิอีกครั้ง รบกับหลานตัวน้อยก่อนค่ะ สนุกมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

Kingdom of Heaven หนังของ Ridley Scott ครับพี่ Orlando Bloom เล่นเป็นพระเอก
มีกล่าวถึง Saladin นิดหน่อยครับ เพราะเป็นหนังเกี่ยวกับสงครามครูเสด

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
srdtrue วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

เพลงตื่นเต้นเร้าใจดีจังนะคะ

ปิิระมิดกับสฟิงซ์ ยอดเยี่ยมจริงๆมนุษย์เรา

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 20 Jui
ตอนที่พวกเราไป เขายังสงบกันอยู่ค่ะ
ตอนนี้ก็ยังไปเที่ยวอียิปต์ได้นะคะ แค่อย่าไปไคโรก็แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 32 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 16 BlueHill
ไปว่าเขา
สาวที่ไหนจะโปรงบาง สวยสง่าเท่าสาวไทยที่บ้านคุณชาลีล่ะคะ
อ้อ แม่มดมีข้อมูลที่เจาะมาให้คุณชาลีโดยเฉพาะ เผื่อคุณชาลีไปเดินเล่นแถวไคโร
ที่ตลาด Khan al-Khalili มีซอกหนึ่งชื่อ Fishawi's ซึ่งมีการซื้อขายไม่ได้หยุดทั้งกลางวันกลางคืนมา 200 ปี ที่นี่เป็นที่ตั้งของร้านกาแฟที่เก่าแก่ที่สุดของไคโรค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 15 ชายสามหยด
พี่ตุ้มแน่ใจเลยว่าคุณชายฯต้องชอบอียิปต์
ไว้ให้บ้านเมืองเขาสงบสักนิด พานางแบบไปถ่ายภาพแถวนั้นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 14 นักเดินทางตัวเขื่อง
อ๋อ คุณรัตชอบช้อปปิ้งงานฝีมือ แม่มดรู้แล้ว
แม่มดก็เคยเป็นอย่างนั้นค่ะ
เป็นความสนุกที่มากับวัยหนึ่งและไปกับอีกวัยหนึ่งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 13 เหล่าซือสุวรรณา
เส้นสายแสงเงาของทะเลทรายจริงๆแล้วสวยมากค่ะ เหล่าซือ
เสียดายไปกับกลุ่ม ฉายเดี่ยวออกไปหามุมถ่ายภาพไม่ถนัด แล้วที่อียิปต์ก็ไม่ค่อยปลอดภัยด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 12 คนปทุมฯ
แม่นแล้ว คุณหม่อง
วิศวกรยุคนี้กับนักอียิปต์วิทยาก็ยังพิศวงงงงวยว่า ชาวอียิปต์ยุคนั้นเขาคำนวนกันอย่างไรจึงสามารถสร้างปิระมิดได้อย่างมั่นคงโดยเพียงแต่เอาหินก้อนโตๆไปวางเรียงซ้อนกันเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 คมเย็น
แน่ะ นายลูกมดมีพวกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 10 TaTee
อะไรงามคะ อาจารย์
สถาปัตยกรรมหรือสาวอียิปต์

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 9 ลุงชาติ
อย่ากังวลค่ะ ลุงชาติ
แวะมาตอนไหนก็ได้ บล็อกแม่มดไม่หนีไปไหนค่ะ
เดี๋ยวแม่มดจะไปชิมตะลิงปลิงของลุงชาติเหมือนกันค่ะ
เมื่อคืนง่วงเต็มที ลากเมาส์ผ่านอย่างเร็ว ไม่ทันได้พินิจแต่ฝีมือระดับลุงชาติ แม่มดโหวตเอาขนมไปกินก่อนได้เลย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 8 หวานหวาน
ขอบคุณค่า คุณสองหวาน

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 7 ทางแก้ว
เวลาไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ต่างๆใน "ประเทศที่เจริญแล้ว" นี่ แม่มดสงสัยบ่อยๆว่า คำว่า "ผู้เจริญ" นี่แปลว่าอะไร ใครเป็นคนให้คำจำกัดความ ใช้อะไรเป็นเกณฑ์ตัดสินความเจริญหรือความเสื่อม
จะไปบอกลูกชายว่าเขาถูกคุณทางแก้วกัด

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 6 พี่โบเดีย
ได้เลยพี่โบเดีย ตามมา ตามมา

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 5 พรายพิลาศ
หนังเรื่อง Kingdom of Heaven นี่พี่ยังไม่เคยดูเลย ฟังดูน่าสนใจ ใครกำกับ ใครแสดงคะ
อียิปต์ตอนหน้าเบาๆสบายๆ ไปเดินชายหาดกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Jui วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

เขาไม่ประท้วงกันหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 4 นรอง
นั่งเล่นที่ไคโรนี่ คุณนรองต้องหาเครื่องกรองอากาศมาตั้งไว้ใกล้ๆด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 3 เพียงลำพัง
พี่ก็ชอบเดินตลาดค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ช่างซื้อช่างหอบน้อยลง
นี่เป็นข้อเสียของการเห็นโลกมามากกระมังคะ ดูอะไรๆเป็นความธรรมดาไปหมด

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 1 ฅนสยาม
หวัดดีค่ะ คุณต๋อย
internet ประพฤติตัวดีขึ้นแล้วเหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
BlueHill วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สาวอียิปต์มีประเภทหุ่นบางๆเบาๆบ้างไหมครับคุณแม่มด
ทานอะไรกันหนอ ถึงไำด้สมบูรณ์ักันมากๆ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

งามมากเลยครับ ขนาดแห้งแล้งยังงดงามขนาดนี้เลย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สวัสดีค่ะ..คุณแม่มดที่คิดถึง..
นอกจากสิ่งมหัศจรรย์..ศิลปะสถาปัตยกรรมที่น่าทึ่งทั้งหลาย..แล้วนะคะ..น้องรัตก้อยังชอบเดินตลาด..ตลาด ค่ะ..ของสวยๆ งาม กระเป๋าผ้า ก้อเป็นงานศิลปะอีกแบบ..ที่ชอบค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

เห็นภาพความยิ่งใหญ่ของอียิปต์แล้วคิดเหมือนอาจารย์ทางแก้วค่ะคุณแม่มดฯ
ทะเลทรายเวลาผ่านมุมกล้องของคุณแม่มดฯ ทำไมมันสวยอย่างนี้

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

คนโบราณนี่ช่างเก่งจริงๆ นะครับพี่ตุ้ม ไม่ว่าจะเป็นการสร้างปติมากรรมต่างๆ เช่น ปิรามิด สฟริงค์ ฯ ขนาดมนุษย์ในปัจจุบันมีเคร่องทุ่นแรง ยังไม่สามารสร้างได้เลย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
คมเย็น วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ผมว่าป้อมกับสุเหร่าดูเข้าท่า
กว่าเดินตลาดเยอะเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
TaTee วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

งดงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

อิอิ ดีใจ วันนี้ไม่ได้มาปิดงาน

มนุษย์นี่เก่งมากนะครับ
สร้างอาณาจักร สร้างอารยะธรรมขึ้นมาเชิดหน้าชูตาชนชาติตนเอง

สิ่งก่อสร้างสวยและน่าทึ่งมาก
คุณแม่มดถ่ายภาพมางามจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
หวานหวาน วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

เรื่องราว ภาพและเพลงเข้ากันดีมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

สงสารอียิปต์จับใจความที่เคยเป็นแหล่งอารยธรรมหลัก
ของโลกใครๆก็มามารุมทึ้งสมบัติที่อยู่ในพิพิทธิภัณฑ์
ต่างประทศคงมีมาก(และดีดี) กว่าที่เหลืออยู่ในบ้าน
เหมือนประเทศสาระขันเลย ซ้ำร้ายเจ้าพวกโจรยัง
เอาไปอวดไปศึกษา จนกลายเป็นแหล่งอารยธรรมใหม่
ของพวกโจรเลย
เดี๋ยวนี้ยุโรปอย่างเสปนเวลานั่งเครื่องผ่านทัศนียภาพก็จวนจะเป็นทะเลทรายแล้วเหมือนกันครับ

ยังดีน่ะแม่มดเอาบอร์ดี้การ์ดส่วนตัวไปด้วยค่อยปลอดภัยหน่อย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

ขอเกาะชายเสื้อคุณแม่เที่ยวต่อ ... งามล้ำจริงๆฝีมือมนุษย์เนี้ย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่แม่มดฯ
ตั้งแต่อ่านยมาเพิ่งจะมีตอนนี้เป็นตอนแรกที่ไม่รู้สึกอิจฉาคนได้ไปเที่ยวอิยิปต์ครับพี่ ควันจากปล่องไฟขนาดนั้นมันรมควันคนอิยิปต์ทั้งเมืองชัดๆ แค่เห็นก็หายใจไม่ออกแทนแล้วล่ะครับ น่าเสียดายที่คนในคณะยังอยากจะอยู่เดินเที่ยวไคโร ไม่มีใครสนใจไป Alexandria กับพี่ แต่ก็ยังดีที่มีป้อม Al-Qalaa มาชดเชยให้การเดินทางในวันนั้นมีความน่าสนใจเพิ่มขึ้นมาอีกนืดนะครับพี่ ยิ่งพอได้ยินชื่อ Saladin แล้วทำให้รู้สึกยิ่งชอบครับ ส่วนหนึ่งคงเพราะหนังเรื่อง Kingdom of Heaven ที่สร้างจอมทัพของมุสลิมท่านนี้ให้เป็นจอมคนที่มองข้ามความต่างทางศาสนาด้วยน่ะครับ .. ขอบคุณพี่ตุ้มที่พาเที่ยวค้าบบบบ รอเกาะขาตามเที่ยวในตอนต่อไปนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นรอง วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

มาทันพอดี ขอนั่งพักที่ไคโรก่อนเริ่มงานนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"

ชอบภาพตลาดมากที่สุดค่ะ
เวลาไปเที่ยวที่ต่างๆชอบเข้าตลาด
จะเห็นสวยๆ แปลกตาเสมอ

ความคิดเห็นที่ 2 พรายพิลาศ , เพียงลำพัง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ตี 2 กว่าแล้ว ที่บ้านแม่มดเป็นเวลานอนแต่พอแม่มดเริ่มทำงานแล้ว ก็ติดลม อยากทำให้เสร็จ
ตอนนี้ง่วงเต็มที ขอไปฟี้ฟี้ก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiamขอมาเที่ยวก่อนใครๆนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน