*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 543760
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 19 ธันวาคม 2555
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 4582 , 06:55:35 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 35 คน Wildwatcher , เพลงกระบี่ฯ และอีก 33 คนโหวตเรื่องนี้

ความเดิม

ฟ้าหม่น ใจหมอง คิดถึงแดดสีทองที่อียิปต์ บทนำ

http://www.oknation.net/blog/March/2012/11/15/entry-1

 

ฟ้าหม่น ใจหมอง คิดถึงแดดสีทองที่อียิปต์ 1 อรุณรางสว่างแล้วที่ Luxor

http://www.oknation.net/blog/March/2012/11/21/entry-1

 

ฟ้าหม่น ใจหมอง คิดถึงแดดสีทองที่อียิปต์ 2 น้ำจรดทรายที่Aswan

http://www.oknation.net/blog/March/2012/11/29/entry-1

 

ฟ้าหม่น ใจหมอง คิดถึงแดดสีทองที่อียิปต์ 3 ข้าแต่ปวงเทวา  จากวิหาร Abu Simbel  ถึง ตลาดคนยาก

http://www.oknation.net/blog/March/2012/12/11/entry-1

 

ฟ้าหม่น ใจหมอง คิดถึงแดดสีทองที่อียิปต์  4 ฟ้าไม่เคยใสที่ Cairo

http://www.oknation.net/blog/March/2012/12/17/entry-1

 

 

 

ทัวร์เยอรมันที่เน้นเนื้อหาทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมมักจะปิดท้ายด้วยการพาลูกทัวร์ที่มีอาการหัวโต หูตูบด้วยข้อมูลและตัวเลขสารพัด ไปพักผ่อนนอนเล่นที่ริมทะเลแก้เครียดก่อนจะพากลับบ้าน  ทัวร์ประเภทนี้มักจะมีระยะเวลาท่องเที่ยว 10-15 วันโดยประมาณ 

แม่มดอ่านรายการทัวร์เยอรมันที่มาเมืองไทยบ่อยๆ รายการมักจะคล้ายๆกันคือ เริ่มที่กรุงเทพฯ นักท่องเที่ยวเข้าชมพระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้ว ล่องเรือในแม่น้ำลำคลอง แล้วเริ่มขึ้นเหนือ ไปอยุธยา  สุโขทัย  ลำปาง เชียงใหม่ กลับลงใต้ ผ่านกรุงเทพฯไปแวะตลาดน้ำดำเนินสะดวกที่ราชบุรี  ก่อนจะพาลูกทัวร์ไปปล่อยไว้ที่ชายหาดชะอำหรือหัวหินสัก 4-5 วันแล้วจึงพากันบินกลับเยอรมนี

 

ทัวร์อียิปต์ยาว 15 วันของเราก็มีโครงสร้างคล้ายคลึงกัน  หลังจากที่เราอิ่มเอมหรือหนักอึ้งกับข้อมูลทางด้านโบราณคดีของอียิปต์แล้วระดับหนึ่ง ก็ถึงเวลาพักผ่อนก่อนจะกลับไปสู้กับอากาศหนาวและงานหนักที่เยอรมนีต่อไป

 

จึงมีวันหนึ่ง หลังจากวันเวลาในไคโรที่เรานั่งรถบัสคันโตฝ่าทะเลทรายอาหรับของคาบสมุทรซีนาย (Sinai Peninsula) ไปยังเมืองตากอากาศฮูร์กาดา (Hurghada) ที่อยู่บนฝั่งทะเลแดง (The Red Sea Coast)

 

ในยุคที่ฟาโรห์เป็นผู้ปกครอง  คาบสมุทรซีนายคือแหล่งแร่ทองคำ ทองแดงและ turquoise (ภาษาไทยเรียกว่าอะไรคะ ใครรู้ ช่วยบอกแม่มดที)

ในปัจจุบัน ที่นี่คือแม่เหล็กทรงพลังที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาลให้ไปเยือนอียิปต์  คนที่รักการผจญภัยต้องการไปลิ้มลองรสชาติของการท่องทะเลทรายและสัมผัสกับชีวิตเร่ร่อนของชนเผ่า Bedouin   นักแสวงบุญชาวยิวและชาวคริสต์ต้องการไปเยี่ยมชมและคารวะสถานที่สำคัญทางศาสนาหลายแห่งซึ่งมีชื่อปรากฏอยู่ในคัมภีร์ Bible  แต่เราสองคนแม่ลูกเพียงแต่ต้องการไปหาแดดใสๆอุ่นๆที่ทะเลแดงซึ่งได้ชื่อว่ามีโลกใต้ทะเลที่งดงาม

 

อากาศที่แห้งแล้งและแสงแดดที่แผดกล้าตลอดทั้งปีทำให้ท้องฟ้าเหนือทะเลแดงใสกระจ่าง  น้ำในทะเลแดงเป็นสีน้ำเงินสด  พืชและสัตว์น้ำใต้ทะเลจึงมีโทนสีอบอุ่น  แนวปะการังรูปทรงแปลกตาของที่นี่มีสีชมพูอ่อน เหลือง และแดง  ทำให้บริเวณนี้กลายเป็นแหล่งดำน้ำที่ดีเยียมทั้งสำหรับการดำน้ำลึก (Scuba) และระดับผิวน้ำ (Snorkel)  เขาจึงเรียกที่นี่ว่าทะเลแดงไงคะ

 

 

 ฮูร์กาดานั้นเดิมเป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆที่เพิ่งจะเติบโตขึ้นมาจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในช่วง 20 ปีที่แล้วนี่เอง  มองไปทางไหนในเวลานี้  เราจึงเห็นแต่โรงแรม  โรงแรมและโรงแรมเป็นระยะทางยาวเหยียดไปตามฝั่งทะเลแดงไม่น้อยกว่า 25 กิโลเมตร 

แต่เขาก็มีสิ่งที่ทำให้แม่มดต้องชื่นชม โรงแรมต่างๆในฮูร์กาดาล้วนแล้วแต่ได้รับการก่อสร้างให้มีความสูงเพียงไม่กี่ชั้นและส่วนใหญ่เน้นรูปแบบที่บ่งบอกถึงศิลปะและวัฒนธรรมของท้องถิ่น

แม่มดคิดถึงเสียมราฐ  เมื่อครั้งที่ไปเที่ยวนครวัดกับลูกเมื่อหลายปีก่อน  เราพักโรงแรมในเครือของประเทศฝรั่งเศสที่สวยงามและให้การบริการเป็นเลิศ  โรงแรมของเราสูงเพียง 2 ชั้น พนักงานเล่าให้ฟังว่ามีกฎหมายที่ห้ามมิให้โรงแรมมีความสูงเกินศาสนสถาน และเขาก็ปฏิบัติตามกฎหมายกัน

ฟังแล้วแม่มดก็มีอาการรำลึกถึงความหลังครั้งที่ตัวเองเคยเป็นคนตัวเล็กๆในคณะทำงานเพื่อการศึกษาและวางแผนพัฒนาเมืองชายทะเลที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของเมืองไทย  

แผนพัฒนาของเราชี้แนะว่า อาคารต่างๆที่อยู่ริมทะเลไม่ควรมีความสูงเกินระดับความสูงของยอดไม้

สิทธิและหน้าที่ของเราจำกัดอยู่แค่การเสนอแนะ    เราไม่มีอำนาจควบคุมบังคับในทางปฏิบัติ

แล้วเกิดอะไรขึ้นล่ะ.....

ไม่เอา ไม่เอา เราจะมาพักผ่อนที่ทะเลแดงกันนี่นา   แม่มดเล่าเรื่องทะเลแดงต่อดีกว่านะคะ

 

ผู้คนที่นี่ไม่ได้ละเลยต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเลยค่ะ  หรืออย่างน้อย เขาก็ฉลาดพอที่จะคิดเป็นว่า ทำไม ใครๆจึงพากันมาเที่ยวบ้านเมืองของเขา

 

 

องค์กรพิทักษ์สิ่งแวดล้อม Hurghada Environmental Protection and Conservation Association (HEPCA) ได้รับการก่อตั้งขึ้นมาในปี ค.ศ.1992  คือตั้งแต่เมื่อชุมชนแห่งนี้เริ่มพัฒนาตนเองเป็นแหล่งท่องเที่ยว

ชาวอียิปต์เขารู้จักล้อมคอกโดยไม่ต้องรอให้วัวหายเสียก่อน

นี่แม่มดไม่ได้ว่าใครเลยนะคะ

 

 

 โรงแรมริมฝั่งทะเลแดงที่เราพักมีความสูงเพียง 2 ชั้นและมีมาตรฐานเดียวกับรีสอร์ทชั้นดีในยุโรป  พนักงานซึ่งมีหน้าที่ต้องพบปะกับแขกที่มาพักใช้ภาษาอังกฤษได้คล่องแคล่ว  แม่มดลองสัมภาษณ์ (ด้วยความอยากรู้อยากเห็น) ดูแล้ว  ไม่มีใครเป็นชาวฮูร์กาดาเลย  เกือบทุกคนมาจากไคโร (Cairo) และได้รับการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย  พนักงานฝ่ายนันทนาการซึ่งมีหน้าที่จัดและดำเนินรายการด้านกีฬาและบันเทิงต่างๆ  รวมทั้งดูแลผู้เข้าพักรุ่นเยาว์เป็นชาวยุโรปเสียด้วยซ้ำ  อาหารในโรงแรมก็เป็นอาหารฝรั่งล้วนๆ 

ดังนั้น  ถ้าจำกัดตัวเองอยู่แต่ภายในโรงแรมและทำเป็นลืมอากาศอุ่นสบายในฤดูหนาวกับท้องฟ้าสีน้ำเงินเข้มแบบที่ยุโรปมีให้เห็นเพียงปีละไม่กี่วันเสีย  เราก็แทบจะไม่รู้สึกเลยว่ากำลังอยู่ในประเทศอียิปต์  สิ่งที่บ่งบอกความเป็นประเทศมุสลิมที่แม่มดพอจะมองเห็นได้คือ  ชาวพื้นเมืองทุกคนที่ทำงานในโรงแรมเป็นผู้ชายและโรงแรมไม่เสิร์ฟอาหารใดๆที่มีเนื้อหมูเป็นส่วนประกอบ

 

 

ฮูร์กาดาเป็นสวรรค์ของกีฬาทางน้ำ (และทางอากาศ) เช่น gliding, windsurfing, parasailing, parachuting, water skiing แต่เราสองคนขี้เกียจจนตัวเป็นขน  ใน 2 วันแรกที่ริมทะเลแดง  แม่มดได้แต่นั่งๆนอนๆอ่านหนังสืออยู่ริมหาด 

แน่ะ ใครนินทาแม่มดเสียงดังเชียวว่า แน่ล่ะซิ  ก็หล่อนว่ายน้ำไม่เป็นนี่ยะ  

 ลูกชายว่ายน้ำเป็นค่ะ  แต่เขาก็ไม่สนใจสระว่ายน้ำอันกว้างใหญ่ของโรงแรม  ได้แต่ลงไปว่ายน้ำในทะเลอยู่บ้าง  ทุกครั้งเขาจะต้องเดินลุยน้ำที่นิ่งสนิทออกไปจากชายหาดเป็นระยะทางหลายร้อยเมตรทีเดียว  เพราะพื้นทะเลแดงเป็นที่เกือบราบที่ลาดลดระดับลงไปอย่างช้า....ช้ามาก  จนเป็นเรื่องน่ารำคาญสำหรับพวกวัยรุ่นใจร้อนเพราะเดินจนเหนื่อยแล้ว น้ำก็ยังสูงไม่ถึงเอวเสียที  แต่แม่มดว่าชายหาดที่นี่เหมาะกับครอบครัวที่มีเด็กเล็กๆนะคะ

 

 

ตอนบ่ายๆ  คนหนุ่มสาวฝ่ายนันทนาการของโรงแรม (ซึ่งมีสิทธิ์ตื่นสาย เพราะต้องจัดรายการบันเทิงบนเวทีเพื่อให้ความสนุกสนานแก่แขกจนดึกดื่น) มาช่วยกันขึงตาข่ายบนชายหาดและจัดทีม valley ball ให้แขกได้แข่งขันกันเอาสนุก  ขณะที่ผู้มาพักบางคนหลบร้อนไปเล่นบิลเลียดอยู่ภายในอาคาร  แม่มดมักจะใช้เวลาช่วงนี้ที่แดดจัดมากไปขอใช้บริการ internet ฟรีของโรงแรมตรวจดู email และอ่านข่าวสารบ้านเมืองเพื่อติดตามว่าระหว่างที่เรามานอนตีพุงอยู่ริมทะเลแดงนี่  โลกภายนอกเขาได้เคลื่อนคล้อยไปถึงไหนกันแล้ว

 

2 วันสุดท้ายพอหายเหนื่อยแล้ว  เราก็เริ่มหาอะไรสนุกๆทำ  ลูกมดกับเด็กๆที่เป็นเพื่อนใหม่ซื้อทัวร์ออกทะเลไปดูปะการัง (snorkel diving)  ส่วนแม่มดใช้บริการรถฟรีของโรงแรมเข้าเมืองเพื่อไปชมตลาด

 

 พ่อลูกคู่นี้น่ารักจัง  ไม่ทราบว่ายายหนูคนนี้กำลังต่อรองอะไรอยู่นะคะ  แต่ดูหน้าคนเป็นพ่อซิ  นางฟ้าตัวเล็กต้องได้สิ่งที่เธอต้องการแน่นอน  แม่มดเคยเป็นลูกรักของพ่อมาก่อน  รู้ดีเลย พ่อจะมาดื้อกับลูกสาวได้อย่างไร

 

 

ที่ Sindbad Village ทางตอนเหนือของตัวเมือง มีกิจกรรมสนุกๆให้คนรักทะเลที่ว่ายน้ำไม่เป็นทำมากมาย เช่น การเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ (Aquarium) และพิพิธภัณฑ์ทางทะเล (Marine Museum) มีเรือท้องกระจกให้ผู้คนได้ชมแนวปะการังโดยที่เท้าไม่ต้องแตะน้ำซึ่งน่าสนใจกว่าเรือท้องกระจกที่แม่มดเคยเห็นมาก่อน  เพราะเป็นเรือสองชั้นที่ให้โอกาสลูกทัวร์ได้นั่งรับลมชมวิวทะเลไปจนถึงแนวปะการัง  แล้วลูกทัวร์จึงจะย้ายที่นั่งลงไปชั้นล่างเพื่อชมฝูงปลาผ่านใต้ท้องเรือที่เป็นกระจกซึ่งอยู่ใต้น้ำลึกหลายเมตร   

แต่คนที่ถอดใจไม่ยอมเรียนว่ายน้ำอีกแล้วหลังจากที่เคยเรียนกับครูมาหลายคน และทุกคนล้มเหลวหมด  (ก็ต้องเป็นคุณครูซิคะที่ล้มเหลว....เนอะ) อยากจะทำอะไรที่สะใจกว่านั้น  จึงต้องตัดใจยอมกระเป๋าฉีก  ซื้อตั๋วโดยสารเรือดำน้ำ(submarine tour) เพื่อไปท่องโลกใต้ทะเลลึกระดับ 25 เมตร

แม่มดจะไปดำน้ำแล้วนะ แบบไม่ยอมให้เท้าเปียกด้วย  เพื่อนๆไปกับเราไหมคะ

 ด้วยความที่ราคาค่าตั๋วทัวร์นี้ไม่ย่อมเยา  บริษัททัวร์จึงส่งรถมารับเราถึงโรงแรม  การจัดคนลงเรือเป็นไปอย่างเข้มงวดและรัดกุม  และเพื่อมิให้เกิดความเสียหายแก่แนวปะการัง  เราจึงต้องนั่งเรือออกไปไกลถึงโป๊ะขนาดใหญ่ที่ลอยอยู่กลางทะเลซึ่งเป็นจุดที่เราจะต้องเข้าคิวอีกครั้งเพื่อรอลงเรือดำน้ำ

 

 

ตอนที่ Submarines (ซึ่งไม่ yellow ไปทั้งลำเหมือนของหนุ่มเต่าทอง) ที่อยู่ใต้ทะเลทยอยกันลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำทีละลำนั้น  แม่มดตื่นเต้นมากจนลูกชายหัวเราะ  ยิ่งตอนที่นักประดาน้ำปีนขึ้นมายืนเด่นเป็นสง่าอยู่บนเรือแถมโบกมือหยอยๆให้แฟนๆด้วยแล้ว  แม่มดแทบจะรู้สึกว่าตัวเองกลับไปเป็นเด็กอีกครั้งหนึ่งเลย

 

เรือดำน้ำอีกลำหนึ่งซึ่งดำลงลงไปใต้น้ำในเวลาใกล้เคียงกับลำของเรา

 

 

 

เรือดำน้ำของเรามีที่นั่งสองแถว  ผู้โดยสารทุกคนต้องนั่งประจำที่ให้เรียบร้อยตรงที่นั่งและหน้าต่างของตน ห้ามลุกเดินวุ่นวายเป็นอันขาด  ตอนเรือค่อยๆจมลงไปใต้ทะเลทีละนิดๆนั้น  หัวใจของแม่มดเต้นตูมตามเชียวค่ะเพราะตรงหน้าที่นั่งคือหน้าปัดซึ่งมีตัวเลขบอกระดับความลึกที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลาจนไปหยุดอยู่ที่ระดับ 25 เมตร  ในการดำลงไปกับเรือดำน้ำแบบนี้  เราไม่มีโอกาสเห็นแนวปะการังเลยแต่บริษัททัวร์ก็มีวิธีเอาใจผู้โดยสารแบบที่ไม่ต้องทำลายสิ่งแวดล้อมโดยการให้นักประดาน้ำนำอาหารปลาไปโรยตรงหน้าต่างรอบๆเรือ  ปลาเป็นฝูงๆก็พากันว่ายน้ำมากินอาหารให้เราได้ชื่นชม  แค่นี้  คนที่ไม่มีปัญญาว่ายน้ำอย่างแม่มดก็พอใจแล้วค่ะ

 

 

เราใช้เวลาวันสุดท้ายเดินไปเที่ยวศูนย์การค้าทันสมัยใกล้ๆโรงแรมโดยไม่ได้ตั้งใจจะซื้อหาอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน  ถือเป็นการเดินเล่นและชมเมืองเสียมากกว่า  เพราะทางไปศูนย์การค้านั้นผ่านโรงแรมและสุเหร่าสวยๆมากมาย

 

 

 แล้วพอถึงตอนค่ำๆเมื่อเดือนเต็มดวงลอยเลื่อนขึ้นมาเหนือขอบฟ้า  เราก็เอ่ยลาทะเลแดงพร้อมทั้งพกพาความอิ่มเอมใจจากฟ้าใสและแสงแดดอุ่นกลับไปหุบเขาเทานุส.........ที่ซึ่งฟ้าสีหม่นและความหนาวเย็นยังคงรอคอยเราอยู่อย่างจงรักภักดี

 

 

Sail Away - Enya- Orinoco Flow

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
nathathida วันที่ : 11/06/2017 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nathathida
I am not a bitch, I just have a low tolerance for bullshit.

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ ได้ยินแบบนี้ก็ค่อนข้างสบายใจ ไว้เก็บเงินได้จะไปนะคะ ตอนนี้มีหลายประเทศและหลายจุดดำน้ำที่ยังอยากไปมากกว่าอยู่ อย่างน้อยก็ยังอยากกลับไปญี่ปุ่นอีก ยังไม่ได้ดำดูโบราณสถานใต้น้ำเลย

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
nathathida วันที่ : 11/06/2017 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nathathida
I am not a bitch, I just have a low tolerance for bullshit.

สวยมากเลยค่ะ ...อียิปต์กับ Red Sea เป็นประเทศที่อยากไปมาก ๆ อีกประเทศ แต่ยังลังเลใจ เพราะค่อนข้างเลือกกินพอสมควร อาหารแถวนั้นน่าจะไม่ถูกปาก รวมถึงเนื้อสัตว์ด้วย

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/01/2013 เวลา : 03.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดเป็นคนที่หลงใหลภูเขาไฟ
คุณเพลงกระบี่ไป Lanzarote กลับมาแล้ว อย่าลืมถ่ายภาพมาให้ดูแล้วเอาเรื่องมาเล่าที่โอเคนี่ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 15/01/2013 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

ในที่สุดก็ได้ไปอียิปต์แล้ว
ขอบคุณทุกเรื่องราวทุกภาพถ่ายนะคะ
อ่านเพลิน ดูเพลินจริงๆ คะ
เป็นอันว่าบ้านเพลงกระบี่ฯ ตัดใจจากอียิปต์ปีนี้แน่แท้แล้ว เพราะจะไถลไปชมทุ่งภูเขาไฟที่ Lanzarote แทน ...อียิปต์คงสักวันคะ จะไปให้ถึง

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/12/2012 เวลา : 02.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คุณแม่หมีน้อยคอมเม็นต์ได้มันหยดติ๋งเหมือนกันค่ะ
แม่มดอ่านไป หัวเราะไป
แวะมาบ่อยๆนะคะ
Guten Rutsch นะคะ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
หมีน้อยเยอรมัน วันที่ : 28/12/2012 เวลา : 01.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alexluknoi


สวัสดีค่ะแม่มด

เราเบียดเสียดผู้คนเข้านานกว่าจะได้เม้นท์ จะบอกว่าไล่อ่านมาตั้งแต่เรื่องแรกถึงตอนนี้ อ่านจนตาเปียกตาแฉะ ลูกเต้าวางมวยกันก็ปล่อยมันไปก่อน ขออ่านให้จบ มันหยดติ๋งๆๆๆ รูปก็สวยเหมือนได้ไปอียิปด้วยตนเอง แถมได้รู้เรื่องราวที่ไม่เคยรู้ ขอบคุณนะคะ ที่อุสาห์ถ่ายรูปสวยและนำเรื่องสนุกมาเล่าสู่กันฟัง

อยากไปเม้นท์เรื่องก่อนๆ แต่ผู้คนล้นหลามแน่นเอี๊ยด เอาไว้ลูกนอนแล้วจะไปยกนิ้วโป้ง เฮ้ย ไปกดโหวตนะคะ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 76 พรนิมิตร
บ้านแม่มด คุณพรนิมิตรไม่ต้องแอบค่ะ
เดินเข้ามานั่งพัก ฟังเพลง ดูภาพ อ่านเรื่องได้อย่างสง่าผ่าเผยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
พรนิมิตร วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Ponnimit

ผมมาแอบอ่านเรื่องราว ชมภาพ เต็มอิ่มเลยครับคุณแม่มด
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันครับ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

สาวน้อยอยู่ภูเก็ตน่าจะหาคนสอนว่ายน้ำได้ไม่ยาก
อายุแค่นี้ ยังเรียนทัน
แม่มดเลือกเป็นคนมีห่วง (ยาง) อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

แม่มดจ๋า เกสรชอบภาพที่ไม่มีคน .. แต่อดแปลกใจน่ะค่ะ ว่าทำไมสถานที่งดงาม แต่ไร้ผู้คน

อ่อ เกสรว่ายน้ำไม่เป็นเพราะว่าเกิดที่ยะลา .. ยะลาเป็นจังหวัดภาคใต้จังหวัดเดียวที่ไม่มีทะเลค่ะ มีแต่ทะเลเทียม ชื่อ "พุบาโกย"


เรื่องหน้า จะลงเอนทรี่ไรดีเอ่ยย รออ่านนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 72 อิมกุดั่น
พี่ก็ว่าอียิปต์สวย มีเสน่ห์กว่าที่คิดเอาไว้มากๆเลย
ตอนที่ตัดสินใจซื้อทัวร์น่ะคิดเพียงว่าอยากเห็นแม่น้ำไนล์และต้องการสนับสนุนความสนใจประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของลูก พอไปแล้ว กลายเป็นว่าแม่หลงรักอียิปต์เข้าไปเต็มๆในขณะที่ลูกยังฝากใจไว้ที่โรมตามเดิม

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 06.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

อียิปต์สวยงามกว่าที่คิดไว้เยอะเลยค่ะ แถวๆ ร้านขายของแทบจะได้กลิ่นจากรูปเลย
ลูกมดโชคดีที่ได้เห็นโลกกว้างกับคุณแม่ที่พร้อมให้ความรู้
ชอบรูปทะเลสะท้อนแดดเป็นรูปดาวยิบๆ จังเลยค่ะ คุณพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 71 เกสรมาเฟีย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 03.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 58 เกสรมาเฟีย
หนูไม่ชอบภาพนิ่งๆเหรอคะ แม่มดชอบตื่นเช้าๆมาถ่ายรูปตอนที่ไม่มีมนุษย์เลย
ในความเงียบ แม่มดไม่เคยเหงา ชอบด้วยซ้ำที่จะได้มีเวลาพินิจพิจารณาสิ่งต่างๆที่เห็นได้ในความสงบ
แปลกใจที่สาวภูเก็ตว่ายน้ำไม่เป็น
เอ้อ จะว่าไป แม่มดก็เกิดริมแม่น้ำเจ้าพระยานะ
ของที่ศูนย์การค้าเป็นของโหล ไม่แพงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 03.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 57 พี่ป๋อง
แม่มดยังคอยให้พี่ป๋องสอนการเตรียมดินในกระถางอยู่เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 03.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 51 นายนกฮูก
งั้นคุณนกฮูกต้องไปเยอรมนีค่ะ
ที่เยอรมนีมีเรือดำน้ำจริงๆที่ปลดระวางแล้ว กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เราเข้าไปดูว่าทหารเรือเขาเคยอยู่ เคยทำงานอย่างไรหลายแห่งค่ะ
แต่เขาไม่ดำแล้วนะคะ ของแม่มดเป็นเรือดำน้ำแบบเด็กๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 03.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 50 ใบไม้งาม
แม่มดก็ตามคุณใบไม้งามไปเที่ยวน่านเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 03.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 49 รวงข้าวล้อลม
เที่ยวกับแม่มดสนุกไหมคะ คุณครู

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 03.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 48 wallop
ขอบคุณค่ะ คุณหมอ
แม่มดทราบค่ะว่าพลอยชนิดนี้คืออะไรแต่อยากทราบว่ามีชื่อไทยไหม เหมือนที่ ruby ชื่อทับทิม emerald มีชื่อมรกต อะไรทำนองนั้นน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 03.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 47 หวานหวาน
ขอบคุณค่า

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 02.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 46 Jui
ตกลงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 45 BlueHill
แหม คุณชาลีย้ำปมด้อยของแม่มด
ก็คนว่ายน้ำไม่เป็นนี่ค้า

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 00.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 44 Ae^
ตามสบายเลยค่ะ คุณเอ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 00.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 43 ทางแก้ว
เธอคอย นี่ฟังดูโรแมนติคจริงๆค่ะ
แต่ ฉันไม่คอย นะ ฉันใจร้อน

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 00.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 42 ชายสามหยด
Alright, alright น้องชาย คราวหน้าพี่ต้องระวังหน่อยแล้ว
ล้อเล่นจนน้องกังวล ขอโทษค่ะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2012 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 41 คนปทุมฯ
เรื่องที่นั่งริมหน้าต่างนี่ไม่ยาก คุณหม่อง
ที่นั่งมีแค่ริมหน้าต่างหรือริมทางเดิน พี่ตุ้มก็เพียงแต่ต้องวางอำนาจบาทใหญ่กับลูก บอกว่าแม่จะถ่ายรูป หนูไปนั่งริมทางเดินซะดีๆ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 21/12/2012 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ภาพ landscape ที่นี่ ถ่ายออกมางดงาม .. หากแต่ดูไร้ชีวิต และเหงาชะมัดเลย

ดีจังที่หน่วยงานรัฐ คนในชุมชน ผู้ประกอบการ ต่างพร้อมใจกันมีจิตใต้สำนึก ไม่เอาตึกสูงระฟ้า

มาดูภูเก็ต ... ความสูงชะรูดจนลิบตา ยิ่งสูงยิ่งแพง ยิ่งบอกว่า "ฉันห้าดาวนะย่ะ"

โหลยโท่ยจริง ๆ กับพวกคนไทยที่ซูฮกให้กับต่างชาติ !!!ภาพคนเล่นเจ็ทสกี ... โบเก้ระยิบ จากแสงกระทบของพระอาทิตย์บนน้ำทะเล .. สวยงาม วิบวับ "สวยมาก"

ดีแล้ว ๆ ที่แม่มดไม่นั่ง ๆ นอน จนเบื่อไปกว่านี้

ออกมาสำรวจตลาด สำรวจผู้คน สนุกจะตายไปว้าว เรือดำน้ำ ... เกิดมาชาตินี้ไม่รู้เกสรจะมีโอกาสได้ลงไปดูกะเค้าบ้างไหม

"ไอ่เรามันเหมือนกัน ว่ายน้ำไม่เป็น" 555+

สุดท้ายห้างสรรพสินค้าเขาเท่ห์ชะมัดเลย ของข้างในก็คงจะแพงเนอะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
พี่ป๋อง วันที่ : 21/12/2012 เวลา : 07.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        


แวะมาเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/12/2012 เวลา : 00.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 40 Lim
ขอบคุณค่ะ คุณหลิม (แม่มดเรียกชื่อถูกไหมคะ)

ความคิดเห็นที่ 55 เพียงลำพัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/12/2012 เวลา : 00.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 39 เพียงลำพัง
จบทริปแล้วน้อง
ปีหน้า เราจะไปไหนกันดี

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/12/2012 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 38 ชบาตานี
อิ่มแบบสบายๆค่ะ คุณครู
แปลว่ายังไปเที่ยวได้อีก

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/12/2012 เวลา : 00.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 37 SW19
เรื่องหมานี่ ได้ยินมาแบบเดียวกันค่ะ แต่เป็นข้อมูลเชิงบอกเล่าที่คนเล่าก็ไม่ถึงกับยืนยัน
ฤดูหนาวของเราปีนี้ หาวันสวยไม่ค่อยได้เลยนะคะ แต่ก็ค่อนข้างจะหนาวน้อยหรือแม่มดชินแล้วก็ไม่รู้
Happy Christmas ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/12/2012 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 36 นายยั้งคิด
ขอบคุณค่ะที่กรุณาไปหาความรู้จากพจนานุกรมมาให้แม่มด

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
นายนกฮูก วันที่ : 20/12/2012 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

เรือดำน้ำ...ความฝันสมัยเด็กๆของผมครับ...

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ใบไม้งาม วันที่ : 20/12/2012 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunoi

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ เพราะยังไม่เคยไปอียิปต์ เป็นดินแดนที่สวยงาม ขอบคุณที่พาไปเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 20/12/2012 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ตามมาเที่ยวค่ะ ตามมาตั้งแต่ตอนแรกๆแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
wullopp วันที่ : 20/12/2012 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

turquoise เป็นแร่ชนิดหนึ่งสีน้ำเงินอมเขียว --- ผิดถูกไม่เป็นไร ---- ขอให้พิมพ์คำที่สงสัยให้คุณครู (กูเกิ้ล) ---- คุณครูจะมีคำแนะนำให้เราเลือก ---- ให้เลือกคำว่า "แปลว่า" ---- คุณครูจะพาเราไปหาคำตอบ /// หรือจะเลือกคำว่า "คืออะไร" ก็ได้ ---- คุณครูคนนี้ จะไม่ว่าเราว่าโง่ หรือขี้เกียจ ---- //// นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ว่า ทำไมยังไม่มีใครนำครูท่านนี้ไปฟ้องศาลปกครอง ---- อ้อ... โหวตให้แล้วครับ --- เรื่องนี้มีชีวิตชีวา น่าอ่านมากๆ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
หวานหวาน วันที่ : 20/12/2012 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ภาพสวยมาก เพลงก็เหมาะกับเรื่องราว
ชมเพลินไปเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
Jui วันที่ : 20/12/2012 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ตามมาเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
BlueHill วันที่ : 20/12/2012 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

นึกว่าคุณแม่มดจะดำน้ำลงไปชมความงามของปะการังเสียอีกแน่ะครับ
บ้านเมืองแถวนั้นดูคลาสสิค มีเสน่ห์ และสะอาดสะอ้านมากทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
Ae^ วันที่ : 20/12/2012 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

บ้านเขาทำดีมากเลยนะคะ น่าเที่ยวจริงๆ ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 20/12/2012 เวลา : 07.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ห้ามสร้างรร.สูงเกินศาสนสถานนี่จะเป็นกฎเกณฑ์ที่เรียบง่ายทุกคนสามารถตีความได้ บ้านเรานี่ศาลฎีกาจะสร้างสูงเกินวัดพระแก้วแล้ว เพราะมัวแต่ตีความกัน

แดดทะเลแดงดูคมกล้าทีเดียวนะครับ เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ดูสวยงาม เพราะไม่มีเจ้าตึกสูงเสียดฟ้ามาบังสายตา ด้วยเราสามารถมองเห็นความโลภของนักลงทุนและความโลภของเจ้าหน้าที่รัฐ โอ้ยเลยไปไกลแล้วเหมือนกันกลับมาดูทะแดงที่แสนสวยดีกว่า

สถาปัตยอาหรับนี่ต้องดูนานๆเพราะเราไม่ค่อยคุ้นตาแต่พอคุ้นแล้วมันสวยกว่างานของฝรั่งอีก

turquoise แม่มดอย่าแปลคำนี้เลยเดี๋ยวจะมีผู้เชี่ยวชาญมากำหนดภาษาอีก เรียก หินสีเขียวฟ้า เชยๆแล้วยาวหน่อยดูไทยๆหรือเรียกทับศัพท์ว่า เธอคอย(ไท้ยไทย) เพราะกว่า เทอคอยส์ เป็นไหนๆ

ทะเลแดงงดงามจริง

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 20/12/2012 เวลา : 00.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

สวัสดีครับพี่ตุ้ม...ผมชอบทุกภาพแหละครับ แต่ภาพที่แพรวพราว ระยิบระยับ
จะออกสีทึมๆ แต่ตัดด้วยแสงสีขาว ที่ดูแปลกตา มากกว่า ภาพทะเลทราย สีน้ำตาล ของอียิปต์ครับ ที่ผมชอบภาพนี้เป็นพิเศษ เพราะผมไม่เคยเห็นพี่ตุ่มถ่ายภาพแนวสีทึมๆ อย่างนี้มาก่อนครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

วันนี้ท่องเที่ยวดูทะเลแดงเพลินเลยนะครับ ไม่มีสาวๆ มานอนอาบแดดให้ชมบ้างเลยนะครับพี่ตุ้ม ในตลาดเครื่องเทศจัดของได้สวยงามจังเลยครับ พี่ตุ้มโชคดีนั่งเครื่องบินติดริมหน้าต่างประจำเลยได้ถ่ายภาพเมฆ เครื่องบิน และภาพมุมสูงประจำเลย

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
lim วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meema

เพลินตาเพลินใจเลยค่ะ โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"

ตามมาเที่ยวต่อค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ชบาตานี วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ทริปนี้เต็มอิ่มเลยนะค่ะคุณแม่มดฯขา

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
SW19 วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่มดจบเรื่องอย่างงดงาม Welcome back to Europe!
ฟ้าสีเทาที่บ้าน SW19 กระจ่างไปกับแดดในเรื่องนี้เชียว
พูดถึงหมา เหมือนเคยได้ยินว่าเขาไม่เลี้ยงกันเพราะถือว่าสกปรก
คุณแม่มดทานอาหารโรงแรมน่าจะดีแล้ว เพราะอาหารเขาจะออกลักษณะคนทะเลทราย คือแห้งๆ เหมาะแก่การแนมกับ pita bread แต่อียิปต์ก็สร้างความประหลาดใจให้เรามาก เพราะ majority ของคนเป็นมุสลิม แต่มีการทำเบียร์และไวน์เองด้วย แสดงว่าตลาดของพวกคริสเตียน (coptic christian?)น่าจะมีพอสมควร

Keep warm and have a lovely white Christmas!

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

มาเอ็นทรี่นี้จุใจทั้งเนื้อเรื่อง ลีลาการประพันธ์ รูปงามตา และเพลงก็ไพเราะเข้ากับบรรยากาศ ครับ

ผมเปิด dictionary เล่มเล็กๆของ'วทพ. '..... turquoise (เทอ-คอยส์) พลอยชนิดหนึ่งสีเขียวขุ่น , มูลนกการเวก ฯ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 34 hayyana
โปโลอูฐกลางทะเลทรายนี่ สงสัยฝุ่นคงจะกระจาย
คุณ hayyana ถามเรื่องหมาแมวขึ้นมาทำให้แม่มดคิดขึ้นมาได้ว่า ไม่เคยเห็นตัวตนเลยในประเทศนี้จริงๆ
หมาน่ะอาจจะเป็นเทพ Anubis ไปหมด แต่แมวอาจจะกลายเป็นมัมมี่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
hayyana วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เปิดไว้ตั้งแต่เมื่อเช้าแต่เพิ่งอ่านจบครับ
ไม่กล้าเขียนก่อน เดี๋ยวผิดประเทศกลายเป็นโมร็ํอคโคแล้วซวยเลย
ตึกมันออกอิสลามอินเดียไบเซนไทน์?เลยงงครับ
กีฬาอิยิปต์น่าจะเป็นโปโลอูฐถึงจะเหมาะ
เขาไม่เลี้ยงหมาเลี้ยงแมวกันบ้างหรือครับ
หรือเป็นแมวเป็นเทพไปหมดแล้ว

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 30 ย่าดา
เราต้องเป็นพวก young at heart เหมือนกันแน่เลยค่ะ ย่าดา

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 28 toondee
ปลื้มคำหวานจากคนที่มีหลานน่ารักตั้งแต่ยังสาว

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 27 แม่หมี
แม่มดไม่กล้าว่าใครหรอกค่ะ เขายิ่งชอบนินทาแม่มดกันอยู่ว่า คิดอะไรเป็นฝรั่งไปหมด
ความจริงแม่มดน่ะแสนจะชาตินิยม ก พูดมากนี่ก็เพราะห่วงบ้านเกิดแท้ๆ
แม่หมีต้องฟังเพลงคล้ายๆแม่มดแน่เลย
เพื่อนๆหลายคนมึนมากกับเพลงที่แม่มดเลือก

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ย่าดา วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

อย่าว่าแต่คุณแม่มดตื่นเต้นกับเรือดำน้ำเลย ย่าก็ตื่นเต้นไม่แพ้กัน แอบอิจฉาสำหรับซีนนี้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 8 พรายพิลาศ
ตอบน้องไปครั้งหนึ่งแล้ว มาอ่านทวนเจอว่าตัวเองสะกดคำผิดมากมาย เป็นไปได้อย่างไรไม่รู้ เลยขอตอบใหม่นะคะ

ยิ่งเห็นโลกมากเท่าไร พี่ก็ยิ่งสงสารบ้านเมืองเรา
ทั้งด้านธรรมชาติและวัฒนธรรม บ้านเรามีดีมากมาย แต่เราทำลายกันเสียแทบหมดสิ้น
ฝรั่งคนหนึ่งที่เคยไปเที่ยวเมืองไทยออกปากว่า ไม่เคยเห็นบ้านเมืองไหนที่เงินมีอำนาจจัดการได้ถึงเพียงนี้ พี่ฟังแล้วได้แต่หน้าชา พูดไม่ออก จะเถียงก็ไม่ถนัด

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
toondee วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ขำเรื่องคนว่ายน้ำไม่เป็น พี่ทุนดีก็เหมือนกัน อย่างมากก้ลงไปเดินใต้น้ำ ตามที่ที่จัดให้ศึกษา โลกใต้ทะเล แค่จำลองบรรยากาศ หาสัตว์น้ำหน้าตาแปลกๆมาให้ดู แล้วเดินตามทางเลื่อน ใต้ทะเล

เวลาเพื่อนดูปะการัง เราขอดูแค่ในรูป ตัวไม่เปียกด้วย

ของขายเหมือนกับสมุนไพรในกระสอบป่าน แม่มดถ่ายภาพชัดเจนพี่ทุนดีได้กลิ่นเครื่องเทศ

เรื่องราวของแม่มดผ่านการทำการบ้านมาอย่างดี พี่ทุนดีสมมุติตัวตนเป็นคนที่ติดตามไปด้วย สนุกจัง มีโอกาสจะอ่านอีกสองสามรอบ ขอบคุณค่ะ แม่มดที่น่ารักของทุกคน

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
แม่หมี วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สวย...น่าเที่ยว ที่สำคัญไม่มีหมู

ทริปแบบนี้ แม่หมีไม่ต้องห่วงเรื่องการกิน

"...องค์กรพิทักษ์สิ่งแวดล้อม Hurghada Environmental Protection and Conservation Association (HEPCA) ได้รับการก่อตั้งขึ้นมาในปี ค.ศ.1992 คือตั้งแต่เมื่อชุมชนแห่งนี้เริ่มพัฒนาตนเองเป็นแหล่งท่องเที่ยวชาวอียิปต์เขารู้จักล้อมคอกโดยไม่ต้องรอให้วัวหายเสียก่อน นี่แม่มดไม่ได้ว่าใครเลยนะคะ...."

ค่ะ....มายีนยันว่า แม่มดไม่ได้ว่าใคร

เข้าใจหาเพลงประกอบจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 26 ลุงชาติ
ภาพงามเกิดจากแบบงามค่า ลุงชาติ
แม่มดเป็นคนตาดี เห็นอะไรสวยๆ ก็ยกกล้องขึ้นมากดชัตเตอร์
ลุงชาติให้กำลังใจแม่มดบ่อยๆนะคะ จะได้อิ่ม ไม่ต้องทานข้าว
เผื่อจะลดความสมบูรณ์ลงได้สักขีดสองขีด

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ขอบอกว่าตอนนี้ประทับใจมาก ทั้งเนื้อเรื่องและภาพถ่าย คุณแม่มดมีวิธีจัดการกับภาพถ่ายให้ได้ภาพที่สวยงามลงตัวจริงๆ ไม่ได้แกล้งชม ช่างภาพอาชีพชัดๆ >_

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 23 เหล่าซือสุวรรณา
ขอบคุณที่ตามมาเที่ยวกับแม่มดค่ะ เหล่าซือ
หนุ่มหล่อนั่น ที่บ้านแม่มดเรียก ตัวร้าย ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 12 ครูแดง
คุณครูคิดเหมือนแม่มดเลยค่ะ แม่มดก็สงสัยเหมือนกันว่า เขาเอากระเจี๊ยบไปทำอะไรกิน
แต่ตอนเห็นนั้น พูดกับคนขายไม่รู้เรื่อง เลยไม่ได้ความรู้ คิดไว้ว่าจะถามไกด์ทีหลัง แล้วก็ลืมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพและเรื่องยอดเยี่ยมตามเคยค่ะ บางภาพสวยอย่างกับภาพวาดในจิตนาการเลยค่ะ มีหนุ่มหล่อด้วย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 นรอง
ถ้าอยากไปจริงๆ วันหนึ่งต้องได้ไปค่ะ น้อง
รักอียิปต์รอได้และควรรอด้วยเพราะตอนนี้ ยังไม่ค่อยปลอดภัยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 10 srdtrue
จะอยู่ที่ไหน สบายแค่ไหนก็ตาม พอค่ำลง พี่จะคิดถึงบ้าน
เป็นคนที่หลับสบายจริงๆได้เฉพาะในที่นอนของตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 9 ลาดพร้าวซอย 12
แม่มดกำลังคิดถึงคุณอุ๋มเลยค่ะ นึกว่ามีความสุขจนลืมเพื่อนฝูงเสียแล้ว

ความคิดเห็นที่ 18 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 7 ชายสามหยด
ชอบภาพเดียวเหรอ น้อง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 6 สำรวจฟ้า
โอย แค่นี้ก็ยาวแย่แล้ว คุณโต้ง เหนื่อยทั้งคนเขียนคนอ่าน
สำหรับคนว่ายน้ำไม่เป็นอย่างแม่มด การดำไปกับเรือดำน้ำครั้งนั้นถือเป็นตำนานได้จริงๆ เป็นสิ่งที่ไม่ได้อยู่ในความคาดหมายเลย
ค่ะ การท่องเที่ยวไม่ใช่สาเหตุของความเสื่อมโทรมทางธรรมชาติและวัฒนธรรม เราจัดการกันไม่ดีเองต่างหาก ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในบ้านเราสายตาสั้นและไม่มีหัวใจ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 5 พี่โบเดีย
จบแล้วพี่โบเดีย กลับบ้านไปหาฟ้าสีเทาแล้วจ้ะ
เวลาเที่ยวก็สนุก แต่พอได้กลับบ้านก็มีความสุขนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 3 KratenUan
ขอต้อนรับสู่กระท่อมแม่มดค่ะ คุณจิตรกรสีไม้คนเก่ง
เมืองไทย หน้าหนาวกลายเป็นหน้าฝนไปแล้วเหรอคะ
ที่อียิปต์ ฝนแทบจะไม่เคยตกเลยค่ะ ดีสำหรับคนไปเที่ยวแต่คนพื้นเมืองลำบากไปอีกแบบหนึ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 2 พิซซ่า
อียิปต์น่าเที่ยวจริงๆค่ะ แต่โดยธรรมชาติแล้ว หาดทรายบ้านเรากินขาด
น่าเสียดายที่เราทำลายสิ่งดีๆมากมายที่ธรรมชาติให้เรามา

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 1 sunsmile
รูปที่ 5-7 จากด้านล่างเป็นสุเหร่าค่ะ คุณตะวันยิ้ม
อาคารที่นั่นส่วนใหญ่เน้นสถาปัตยกรรมแบบพื้นเมือง น่าชมมากค่ะ
แม่มดไปพีพีครั้งสุดท้ายเมื่อ 22 ปีที่แล้ว เละมาก แต่ทุกวันนี้ เท่าที่อ่านจากเอ็นทรี่คุณเต็งพ้ง กลายเป็นถังขยะลอยน้ำเลยนะคะ น่าเสียดายจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ครูแดง วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

ตามมาเที่ยวค่ะ...
-บ้านเมืองสะอาดมากๆนะคะ...
เห็นกระเจี๊ยบแดงเยอะมาก...เขาทำอะไรกินกันเหรอคะ
-ภาพสวยทุกภาพค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นรอง วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

ขอบคุณพี่ตุ้มมากค่ะสำหรับทริปอียิปต์
ระบำแดดที่ทะเลแดง : สวยงามค่ะ ชอบจังเลยภาพ "ฮูร์กาดาเป็นสวรรค์ของกีฬาทางน้ำ" ระยิบระยับดั่งดวงดาวบนท้องฟ้า
อรุณรางสว่างแล้วที่ Luxor : ชอบบรรยากาศใต้แสงจันทร์ที่วิหารแห่งคอมออมโบ
น้ำจรดทรายที่ Aswan : ชอบความน่ารักของหมู่บ้านชาวนูเบียน
จาก Abu Simbel ถึง ตลาดคนยาก : ชอบเสาต้นใหญ่ๆ ที่วิหารแห่งคาร์นัค ติดใจสฟิงซ์ที่วิหารแห่งลักซอร์
ฟ้าไม่เคยใสที่ Cairo : ไคโรฟ้าไม่เคยใส แต่นรองชอบใจไคโรที่สุดค่ะ ถูกใจป้อมปราการและสุเหร่าโมฮัมหมัดอาลี พีระมิดแห่งกิซ่า และสุดท้ายอยากเดินตลาดข่านค่ะ

ทริปนี้ได้รู้ได้เห็นเรื่องราวต่างๆ ในอียิปต์มากมาย ซึ่งคงไม่มีโอกาสได้ไปเยือนด้วยตัวเอง ต้องขอบคุณพี่ตุ้มมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
srdtrue วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

เที่ยวเสร็จแล้วคิดถึงบ้านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ตามมาเที่ยวต่อค่ะ คุณแม่มดฯขา เมืองที่อยากไปแต่ยังไม่เคยมีโอกาสไปเลยค่ะ เพิ่งเคยเห็นทะเลแดงคะ ชอบคุณพ่อกับคุณลูกสาวในตลาดจัง ดูเธอจะกำลังต่อรองขออะไรสักอย่างนะคะเนี่ยยยย

ความคิดเห็นที่ 8 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่แม่มดฯ
ซีรี่ส์อียิปต์จบลงอย่างอบอุ่นและประทับใจจริงๆ ครับพี่
ยิ่งตอนสุดท้ายนี่มีเรือดำน้ำด้วย อลังการงานเที่ยวมากเลยครับพี่ตุ้ม
นึกนิยมเมืองท่องเที่ยวของเขาจริงๆ ครับ กับแนวทางในการรักษาอัตลักษณ์ของตัวเอง
น่าเสียดายครับที่บ้านเราทำไม่ได้อย่างเขา เพราะผู้ที่มีหน้าที่ดูแลมุ่งหวังแต่ประโยชน์จากนายทุน
ง่า .. เรื่องนี้ไม่พูดถึงดีกว่าเน๊อะพี่ เสียบรรยากาศหมด
ส่วนเจ้าพลอยขี้นกการเวก ชื่อแบบไทยพูดไปใครจะรู้จักบ้างก็ไม่รู้นะครับพี่ (ผมเองก็ไม่รู้)
เพราะผมเองก็รู้จักแต่คำเรียกหาว่า เทอร์ควอยซ์ เท่านั้นเหมือนกันครับ
ขอบคุณพี่ตุ้มมากครับที่พาเที่ยว ว่าแต่ทริปหน้าจะพาเที่ยวที่ไหนต่อครับพี่

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ภาพถ่ายสวยงามมากครับ ชอบภาพน้ำระยิบพราวครับ

ความคิดเห็นที่ 6 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เรื่องราวจบลงเร็วกว่าที่ได้ไปสัมผัส น่าจะ 10 ตอนเป็นอย่างน้อย ได้ชมทะเลในระดับความลึก 25 เมตร ตื่นเต้นสุดยอดเลยครับ ใครบ้างจะได้สัมผัสแบบนี้ ใช้เวลาอยู่ใต้น้ำนานหรือเปล่าครับแม่มด

พูดถึงระบบการจัดการการท่องเที่ยวของเรานับว่าแย่สุด มือใครยาวสาวได้สาวเอา มีกฎหมายแต่ขาดการใช้บังคับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

แหมอากาศสดใสตามมาด้วยเลยเช้านี้...ทริปนี้คุ้มมั่กๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดตื่นเต้นกับเรือดำน้ำมากแต่เพื่อนร่วมทัวร์คนหนึ่งบอกว่า แบบนี้ที่ตุรกีก็มี
ที่บ้านเรา มีไหมคะ แม่มดเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนหรือเปล่า
ที่บ้านแม่มด เกือบตี 2 แล้ว ขอไปเฝ้าพระอินทร์สักครู่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
kratenUan วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

มาเที่ยวพร้อมกาแฟหนึ่งถ้วยหน้าคอมค่ะ ในวันที่ฟ้าหม่นเพราะฝนตกอยู่ข้างนอก แหม ดูภาพอ่านเรื่องคุณแม่มดแล้ว โลกสดใสขึ้นเป็นกอง จะกลับไปอ่านตอนก่อนหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พิชช่า วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

สวยงามมากค่ะ
คิดว่าอ่านเอนทรีที่อียิปต์เหมือนเราได้ไปท่องเที่ยวเอง เพียงแต่สัมผัสไม่ได้ทางกายเท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
sunsmile วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ตามมาเที่ยวแต่เช้า...
รูปที่มีโดมสีทองเยอะ ๆ นึกว่าสุเหร่า..มีของโชว์เพียบเลย

เดินลุยน้ำเพื่อออกไปเล่นน้ำทะเลไกล ๆ
เคยลุยน้ำที่พีพีดอนจนเหนื่อย น้ำไม่ถึงเอวสักที

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน