*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 543258
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 7171 , 04:10:37 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 41 คน Wildwatcher , พันธุ์สังหยด และอีก 39 คนโหวตเรื่องนี้

เวลาอ่านรายการของทัวร์ไทยไปยุโรป ประเภท ๖ วัน ๕ ประเทศ หรืออะไรทำนองนี้   แม่มดเคยรู้สึกงงงวยว่าเขาทำได้อย่างไร  เขาขับรถผ่านพรมแดนของแต่ละประเทศไปวันหนึ่งๆหรืออย่างไร 

มาคิดอีกที  ถ้าทำการบ้านค้นคว้าหาข้อมูลมาดีๆ  เที่ยวแบบนี้ก็พอจะเป็นไปได้ค่ะ  ไม่ต้องขับรถไกลๆกันทั้งวันจนไม่เห็นอะไรนอกจากถนนกับโรงแรมด้วย

เพื่อนๆสนใจจะไปเที่ยวกับแม่มดไหมค้า

เก็บกระเป๋าเลยค่ะ  ใบเล็กๆก็พอ  อากาศเย็นอย่างนี้  ซักแห้งบ้างก็ได้  แล้วเราก็จะไปกันแค่ ๔ วันแต่จะเที่ยวแบบสบายๆได้ตั้ง ๓ ประเทศ 

เราไปทะเลสาบโบเด็นเซ  (Bodensee) ด้วยกันนะคะ

อย่าลืมขอวีซ่าประสาพวกเราชาวสยามด้วยค่ะ  ๓ ประเทศนี่  ใช้ Schengen Visa  ใบเดียวก็พอ

ทริปนี้มีแรงบันดาลใจมาจากคุณ Sand-Sun-n-Star ที่เคยปรารภเมื่อนานมาแล้วว่าอยากไปเที่ยวทะเลสาบ Bodensee กับคุณ Sunsmile ตะวันยิ้มที่ขอข้อมูลเขตนี้มาเมื่อหลายวันก่อนค่ะ

ให้ภาพเล่าเรื่องนะคะ  จากทริปอียิปต์ที่แม่มดนั่งทำการบ้านจนหัวโต   มีเพื่อนโอดมาว่า แม่มดใส่ข้อมูลให้มากมายจนคนอ่านมึน

ว่าอะไร ว่าตามกันค่ะ.... ภาษิตบางโอเคเขาว่า ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่  เขียนกระทู้ตามใจผู้อ่าน ใช่ไหมคะ 

Bodensee เป็นทะเลสาบซึ่งเป็นพรมแดนธรรมชาติระหว่างเยอรมนี  ออสเตรียและสวิตเซอร์แลนด์ค่ะ  ชื่อภาษาอังกฤษคือ Lake Constance  เป็นห้วงน้ำที่ใหญ่เป็นอันดับ  ๓  ของทวีปยุโรปตอนกลาง   เส้นรอบทะเลสาบยาว ๒๗๓ กม. โดยที่อยู่ในเยอรมนีเสีย ๑๗๓ กม. ในสวิตเซอร์แลนด์ ๗๒ กม.และในออสเตรีย ๒๘ กม.

แต่ถ้าวัดระยะทางตรงส่วนที่กว้างที่สุดคือจากเมืองชไตน์ อัม ไรน์ (Stein am Rhein)  ในสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งเป็นจุดตะวันตกสุดไปจนถึงเมืองเบรเก็นซ์  (Bregenz) ในประเทศออสเตรียที่อยู่ทางตะวันออกสุดจะมีระยะทางเพียง ๗๐ กม.

ในทะเลสาบแห่งนี้มีปลาอาศัยอยู่ ๔๕ สายพันธุ์ ถูกจับมาเป็นอาหารของมนุษย์เสียปีละหนึ่งล้านห้าแสนกิโลกรัม  ในฤดูหนาว โบเด็นเซ (ซึ่งมีอากาศค่อนข้างอบอุ่น เมื่อเทียบกับเขตอื่นๆใน ๓ ประเทศนี้) เป็นแหล่งพักพิงของนกอพยพประมาณสองแสนห้าหมื่นตัว

แม่มดดดดดดด   ขา ขา ว่าอะไรนะคะ 

ข้อมูลน่ะพอแล้ว....ไหนว่าจะพาเที่ยวอย่างเดียวไง   หล่อนเริ่มเล็คเชอร์อีกแล้วนะ

ขออภัยเจ้าค่ะ  เรื่องขุดๆค้นๆนี่เป็นนิสัยถาวร ได้อะไรมา ก็อยากจะเอามาฝากเพื่อนๆ  ลืมอยู่เรื่อยว่าเป็นนิสัยที่สังคมรังเกียจ

 

ลินเดา (Lindau) เป็นดาวดวงเด่นของเขตเยอรมันค่ะ  ความจริงลินเดาเป็นเกาะนะคะ แบบจิ๋วๆเลยค่ะ คือมีพื้นที่น้อยกว่า ๑ ตารางกิโลเมตร  แต่มีทั้งถนนและทางรถไฟเชื่อมกับแผ่นดินใหญ่  เวลาไปเดินเล่นที่นั่น เราจะไม่รู้สึกว่าลินเดาเป็นเกาะเลย  เมืองนี้อยู่ในรัฐบาวาเรียซึ่งอยู่ที่เชิงเขาแอลป์  แต่ลินเดามีประภาคารค่ะ  เป็นประภาคารแห่งเดียวของแว่นแคว้นที่ไม่มีทางออกทะเล  เก๋ไหมคะ

เรื่องปลื้มอีกอย่างหนึ่งของเกาะกระจิ๊ดริดแห่งนี้คือ พวกคนเก่งๆฉลาดๆที่ได้รับรางวัลโนเบลเขาจะนัดพบกันที่นี่ทุกปีค่ะ  เขาจัด meeting  แบบนี้มาตั้งแต่ค.ศ.๑๙๕๑  แต่แม่มดไม่ได้ไต่ถามมาว่าทำไมคนดังเหล่านั้นจึงเลือกที่นี่เป็นที่ปักหลักคุยกัน  เพราะแม่มดเองเฉย เฉยกับรางวัลนี้ค่ะ

ลินเดายามเช้า

ลินเดายามบ่าย

ลินเดายามเย็น

 

วังเง็น (Wangen ) เมืองนี้อยู่ลึกเข้าไปในแผ่นดินนิดนึง  ความจริงต้องเรียกหมู่บ้านถึงจะถูก แม้จะเป็นประเภทจิ๋วแต่ก็แจ๋วนะคะ

 

ไมเนา (Mainau) เกาะดอกไม้ไมเนาเป็นสมบัติของมูลนิธิ  Lennart Bernadotto ซึ่งเป็นพระนามของเจ้าชายเชื้อสายเยอรมัน-สวีดิชค่ะ คือเดิมเกาะนี้เป็นสมบัติส่วนพระองค์ของ Victoria เจ้าหญิงเยอรมันซึ่งเป็นชายาของกษัตริย์  Gustaf ที่ ๕ แห่งสวีเดน  ไมเนาก็เลยกลายเป็นสมบัติตกทอดของรัชทายาทมาจนกระทั่งถึง ค.ศ. ๑๙๗๔ จึงได้มีการก่อตั้งมูลนิธิขึ้นเพื่อบริหารกิจการของเกาะ

 ชาวเยอรมันถือว่า เกาะไมเนาเป็นจุดที่อุ่นที่สุดของประเทศ  ดอกไม้บนเกาะนี้จึงบานเร็วกว่าที่อื่น  เกาะไมเนาเปิดตลอดปีค่ะ แม่มดไปหลายครั้ง  แต่ไปทีไร เป็นฤดูใบไม้ผลิทุกที  ค่าเข้าชมดอกไม้ที่นี่แพงเอาเรื่องค่ะ  แต่ก็คุ้มสำหรับคนที่ชอบดอกไม้แต่ไม่มีสวนกว้างๆของตัวเอง

เกือบลืมบอกแน่ะ ไมเนามีทางเชื่อมกับแผ่นดินใหญ่เหมือนลินเดาค่ะ เราไปถึงเกาะดอกไม้ได้ทั้งทางบกคือด้วยรถยนต์หรือรถเมล์ กับทางน้ำโดยใช้เรือข้ามฟากจากเมืองใกล้เคียง เช่นจากเมืองเมรส์บูร์กค่ะ

 

เมรส์บูร์ก (Meersburg) เป็นเมืองเล็กๆที่มีชื่อเสียงจากการปลูกองุ่นทำไวน์ค่ะ ปราสาทจากยุคกลางของเมืองมีพิพิธภัณฑ์อัศวินที่เขาว่าน่าสนใจ  แต่แม่มดออกจะเฉยๆ เพราะประเทศเยอรมนีมีปราสาทและพิพิธภัณฑ์ประเภทนี้เกลื่อนกลาดเหมือนเม็ดทรายที่บางแสนเลยค่ะ

 

ราดอล์ฟเซลล์ (Radolfzell) เป็นที่เดินเล่นเย็นใจ  ทางรถไฟเลียบริมทะเลสาบ

 

เบรเก็นซ์ (Bregenz) เป็นเมืองเดียวของออสเตรียที่อยู่บนฝั่งทะเลสาบโบเด็นเซ  แม่มดไม่รู้สึกว่าเบรเก็นซ์สวยเลยค่ะ  แต่เขามีศักดิ์ศรีของนครหลวงแห่งรัฐ Vorarlberg  ซึ่งเป็นรัฐตะวันตกสุดของประเทศ และเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่มาตั้งแต่ยุค Celtic เมื่อกว่า ๓๕๐๐ ปีมาแล้ว  แม้แต่ทะเลสาบโบเด็นเซเอง ก็มีชื่อเรียกในสมัยโรมันว่า Lacus Raetiae Brigantinus ตามชื่อเมืองเอกบนฝั่งทะเลสาบที่ชื่อ Bregantium หรือ Bregenz นั่นเอง

สิ่งที่มีชื่อเสียงที่สุดของเบรเก็นซ์คือ เทศกาลละครในฤดูร้อนที่มีเวทีลอยอยู่ในทะเลสาบ.... ใน นะคะ ไม่ใช่ ริม

แต่สิ่งที่แม่มดชอบที่สุดในเมืองนี้คือจุดชมวิวบนยอดเขาเฟนเดอร์ (Pfänder) ที่ทำให้เรามองเห็นทั้งเทือกเขาแอลป์และทะเลสาบโบเด็นเซได้กว้างไกล  เราจะเดินหรือถีบจักรยานภูเขาหรือใช้รถกระเช้าเพื่อขึ้นไปสู่จุดสูงสุดก็ได้ค่ะ

 

การเดินทางชมเมืองหรือหมู่บ้านรอบๆทะเลสาบโบเด็นเซนี่สะดวกง่ายดายค่ะ ไม่มีรถส่วนตัวก็เที่ยวได้สบายๆ จะเลือกใช้เรือ หรือ รถเมล์ รถไฟก็ได้ทั้งนั้น  ครั้งหลังสุดที่ไปเที่ยวแถวนั้น  แม่มดใช้ลินเดาเป็นที่มั่นเพราะไม่ชอบย้ายที่นอนทุกคืน แล้วนั่งรถไฟไปออสเตรียกับสวิสเซอร์แลนด์  ทางรถไฟสวยมากค่ะ เลียบทะเลสาบและมองเห็นเทือกเขาแอลป์ได้เกือบตลอดเวลา

 

แซงต์กัลเล็น (St. Gallen) เป็นเมืองหน้าตาธรรมดาๆของสวิตเซอร์แลนด์แต่มีประวัติศาสตร์น่าสนใจมาก (อีกแล้ว) พระไอริชชื่อ Gallus เป็นผู้ก่อตั้งเมืองนี้เมื่อประมาณค.ศ. ๕๕๐ ค่ะและอาจจะเป็นเพราะท่านเป็นนักบวชนะคะ ไม่ใช่สถาปนิก  ท่านเลยไปเลือกเอาพื้นที่ที่ไม่แข็งแกร่งมั่นคงมาสร้างเมือง ผลก็คือ สถานที่สำคัญๆในเมืองนี้ต้องมีเสาพยุงค้ำอยู่มากมาย อย่างสถานีรถไฟนี่ มีเสารองรับอยู่เป็นร้อยต้นเลยค่ะ

และเมืองนี้ ก็มีนักบุญสตรี St.Wiborada ที่เดิมเป็นผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งซึ่งเกิดนิมิตเห็นการณ์ล่วงหน้าว่าจะมีศัตรูมาโจมตีเมือง เธอเลยไปเตือนพวกนักบวชชาย....ค่ะ ผู้ชายทั้งหมดก็พากันหนีออกจากเมืองไป แต่ตัวเธอเองอยู่ต่อสู้ปกป้องเมืองจนตัวตาย  ก็เลยได้เป็นนักบุญ.....คุ้มไหมคะ

แล้วเครื่องจักรที่ใช้ปักลวดลายบนผ้าเครื่องแรกของโลกนั้นเป็นสิ่งประดิษฐ์ของเมืองนี้นะคะ จึงไม่แปลกที่แซงต์กัลเล็นเคยเป็นศูนย์กลางของผ้าปักลายและผ้าลูกไม้คุณภาพดี  แม้แต่ในปัจจุบันนี้ นักออกแบบแฟชั่นระดับ haute couture ของปารีสก็ยังเลือกใช้ผ้าลูกไม้ที่ผลิตจากเมืองนี้ค่ะ

แถมค่ะ แม่มดใจดีมีของแถม  สโมสรฟุตบอลของเมืองแซงต์กัลเล็น (FC St. Gallen) นั้นเป็นสโมสรฟุตบอลที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรปภาคพื้นทวีปค่ะ คือได้รับการก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. ๑๘๗๙

แต่เขาเตะเก่งหรือเปล่า ไม่ทราบนะคะ  เพราะแม่มดไม่เคยดูฟุตบอลคู่ไหนได้นานเกิน ๑๐ นาทีเลยค่ะ

 

น้ำตก Rheinfall ใน Canton Schaffhausen เป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปค่ะ  มีชั้นเดียว เพราะความจริงก็คือแม่น้ำไรน์ทั้งสาย ไหลเลี้ยวหักมุม เปลี่ยนระดับความสูงโดยกระโจนจากหน้าผาลงมาสู่พื้นที่อีกระดับหนึ่ง  กลางน้ำตกมีโขดหินและมีการพานักท่องเที่ยวประสาทแข็งนั่งเรือทวนกระแสน้ำไปสู่โขดหินกลางน้ำด้วยนะคะ  ตื่นเต้นแค่ไหน ไม่ทราบค่ะ แม่มดไม่ได้ลอง.......ยังอยากมีโอกาสเป็นคุณย่าค่ะ

 

ชไตน์ อัม ไรน์ (Stein am Rhein)  เมืองโปรดของแม่มดเชียว  สวยที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์เลย  (แต่เมือง Thun ของคุณเพลงกระบี่ก็สวยนะค้า)  ลางเนื้อชอบลางยาค่ะ แม่มดว่าสวยล่ะ ใครไม่เห็นด้วย ก็ไม่เป็นไร

เมืองรอบๆทะเลสาบโบเด็นเซมีมากมายค่ะ  แล้วเมืองไหนๆก็บอกว่าตัวเองสวยทั้งนั้น  แต่แม่มดเป็นคนเบื่อยาก ชอบที่ไหน ก็ไปที่นั่นซ้ำๆ  ก็เลยได้เห็นมาแค่นี้   

เมืองชายแดน ๓ ประเทศนี่ เขาไม่ทะเลาะกันเลยค่ะ ร่วมมือกันทำมาหากินเป็นอย่างดี  เขามีสมาคมท่องเที่ยวทะเลสาบโบเด็นเซที่โฆษณาสถานที่ต่างๆให้กัน ส่งลูกค้าให้กัน

แม้แต่การจัดการสาธารณูปโภค บางเมืองก็ใช้หน่วยงานเดียวทำงานให้บริการประชาชน ๒ ประเทศ

ประเทศไหนๆ ก็มีชายแดนนะคะ  บางประเทศการเมืองมั่นคง การบริหารจัดการมีประสิทธิภาพ ผู้บริหารมีกึ๋น ขัดแย้งก็พูดจา ไม่ต้องฆ่าแกงกัน  บ้านเมืองก็สงบสุข

เฮ้อ........

 

Across the Border

written by Bruce Springsteen

Linda Ronstadt- Lead Vocal

 

Tonight my bag is packed

Tomorrow I'll walk these tracks

That will lead me 'cross the border

Tomorrow my love and I

We'll sleep 'neath auburn skies

Somewhere across the border

 

We'll leave behind my dear

Pain and sadness we've found here

And we'll drink from the Brazos' muddy waters

Where the sky grows gray and wide

We'll meet on the other side

There across the border

 

For me you'll build a house

High upon a grassy hill

Somewhere across the border

Where pain and memory

Pain and memory have been stilled

There across the border

 

Sweet blossoms fill the air

Pastures of gold and green

Roll down into cool clear waters

And in your arms 'neath open skies

I'll kiss the sorrow from your eyes

There across the border

 

Tonight we'll sing the songs

And I'll dream of you, my corazon

And tomorrow my heart will be strong

And may the saints' blessing and grace

Carry me safely into your arms

There across the border

 

For what are we

Without hope in our hearts

That someday we'll drink from God's blessed waters

And eat the fruit from the vine

I know that love and fortune will be mine

Somewhere across the border

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/03/2013 เวลา : 00.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 89 ลำชานบ้านบู
แวะมาฟังหลายๆรอบก็ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/03/2013 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 88 sunsmile
ขอน้อมรับบุญที่กรุณานำมาฝากด้วยใจปิติค่ะ คุณตะวันยิ้ม

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 04/03/2013 เวลา : 23.05 น.

สวัสดีครับ
แวะมาฟังเพลงเพราะๆ อีกรอบครับ.

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
sunsmile วันที่ : 04/03/2013 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ไปทำบุญกันมาแล้ว นำบุญมาฝากครับ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/02/2013 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เป็นอย่างนั้นกันไม่น้อยจริงๆค่ะ คุณโต้ง
บางคนรำคาญด้วยซ้ำถ้าได้ไกด์ดีๆ ทำการบ้านมาให้เยอะๆ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 25/02/2013 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ลูกทัวร์ชาวไทยได้รับแผ่นพับเล็กๆที่แนะนำเมืองต่างๆที่จะพาไปชม ยังไม่ค่อยจะอ่านกันเลยครับแม่มด กลับมาไปที่ไหนบ้างยังไม่รู้เลยครับ จำได้ลางๆว่าไปเยอรมัน ออสเตรียและก็สวิสเซอร์แลนด์ ฮาฮา..
ดีที่แม่มดไม่ล่องเรือไปชมแม่น้ำตก เพราะยังอยากเป็นคุณย่านี่เอง..

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/02/2013 เวลา : 04.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คุณเพียงฯนอนดึกจัง

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 24/02/2013 เวลา : 03.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"

ทุ่งดอกไม้สวยมากๆ เลยค่ะคุณพี่

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/02/2013 เวลา : 23.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ดีใจที่ "คนอีกด้าน" กลับมาถึงฐานได้อย่างปลอดภัยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
ชินเดช วันที่ : 23/02/2013 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

สวยทุกทีทุกเมืองเลยครับ..ขอบคุณที่สะท้อนโลกมาให้คนอีกด้านได้มีโอกาส ได้ชมได้เห็น..

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/02/2013 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 79 ภูไทแลนด์
พอปลูกแล้ว รายงานผลมาบ้างนะคะ แม่มดก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเขาจะงอกไหม อากาศ แสงแดด ความชื้นต่างกันขนาดนี้
ลองดูค่ะ ถือเป็นการหาความรู้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/02/2013 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 78 อะหนึ่ง
สายไฟฟ้าที่นี่ลงใต้ดินหมดค่ะ ที่เห็นอยู่บนดินเป็นสายไฟสำหรับรถไฟ รถรางหรือรถเมล์ที่ใช้ไฟฟ้า
ถ้าอยากดูที่เลอะเทอะ ต้องไปตามสถานีรถไฟใหญ่ๆค่ะ พอมีให้เห็นบ้างเหมือนกัน
แต่โดยทั่วไปแล้ว กลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาเยอรมันนี่สะอาดจัดและเป็นระเบียบเอามากๆ มันเป็นบุคลิกของคนเชื้อชาตินี้ค่ะ
จะดูยุโรปรกๆ ต้องไปยุโรปใต้ แต่เขาก็มีเสน่ห์ไปอีกแบบหนึ่งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
ภูไทแลนด์ วันที่ : 23/02/2013 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pip200

สักวันหนึ่ง
ขอบคุณสำหรับเมล็ดฟักทองข้ามขอบฟ้า

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 23/02/2013 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

อ่านเพลิน เจริญภาพ
แต่ละเมืองเค้าสวยจริงๆ
ประชากรเค้ามีศิลปะ

อ่านบล็อกแม่มด พาเที่ยวชมเมืองสวยๆ
อยากจะถามว่า เดินเที่ยวพบเจอมุมไหนๆที่
รกด้วยขยะ รุงรังด้วยสายไฟ บ้างมั๊ยครับ
ช่วยถ่ายมาให้ดูเป็นขวัญตาหน่อยเหอะ 555+

ความคิดเห็นที่ 77 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/02/2013 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 75 ลำชานบ้านบู
เปล่าค่า แม่มดไม่บังอาจถึงเพียงนั้นหรอกค่า ก็คนไทยเลือกเธอเข้ามาทำสวยด้วยเสียงท่วมท้นถึงเพียงนั้น
ทนกันไปค่ะ เราทำอะไรไว้ ก็ต้องก้มหน้าก้มตารับผลไป

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/02/2013 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 74 siwida_b
เราเพิ่งพบกันเป็นครั้งแรกใช่ไหมคะ ขอต้อนรับสู่กระท่อมแม่มดค่ะ
ตอนท้ายนั่น แม่มดไม่ได้จิกกัดหรอกค่ะ (เบาไปหน่อย ) แม่มดเพียงแต่บ่นประสาคนแก่ขี้บ่น ก็เรื่องมันจริงนี่คะ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 23/02/2013 เวลา : 13.53 น.

สวัสดีครับ
ทุกประเทศจะมีร้านขายกาแฟ เครื่ิองดื่มริมถนน สวยงามและน่าพักผ่อนจริงๆนะ่ครับ.
* * * *
"ประเทศไหนๆ ก็มีชายแดนนะคะ บางประเทศการเมืองมั่นคง การบริหารจัดการมีประสิทธิภาพ ผู้บริหารมีกึ๋น ขัดแย้งก็พูดจา ไม่ต้องฆ่าแกงกัน บ้านเมืองก็สงบสุข"
คงไม่ได้ว่าคุณปู น่ะครับ...

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
suwida_b วันที่ : 23/02/2013 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwida

วิวสวยดี ท้ายบล๊อกมีจิกกัด ชอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/02/2013 เวลา : 04.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ใช่ค่ะ คุณนามา จาก Basel ใกล้นิดเดียว
ต้องไปเกาะไมเนาให้ได้นะคะ มีดอกไม้สวยให้ดูไล่ไปตั้งแต่กลางมีนาเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
นามา วันที่ : 23/02/2013 เวลา : 04.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

ไม่ไกลเท่าไหร่ ไว้สปริงหรือไม่ก็ร้อนนี้ไปเที่ยวดีกว่า
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/02/2013 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เขตปลอดยานยนต์แถวนี้มักจะใช้อิฐปูถนนแบบนี้ค่ะ ปูง่าย ซ่อมง่าย ไม่ต้องใช้เครื่องจักร แต่แพงมากเพราะค่าแรงงานที่นี่สูงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
TaTee วันที่ : 22/02/2013 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

ชอบถนนปูด้วยหินที่คดเคี้ยวไปมาครับ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/02/2013 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 67 เคียงดิน
ขอบคุณจ้ะ
รักคนห่วงกรุงเทพฯ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/02/2013 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 66 driftworm
ตัว เอ๊ย คุณป่วน

ความคิดเห็นที่ 67 srdtrue ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เคียงดิน วันที่ : 21/02/2013 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

สวยจังเลยค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
driftworm วันที่ : 21/02/2013 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เขาบอกว่าสวยดี กลับหรือไม่กลับ เขาไม่ได้บอก

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

บอกว่า "ยินดี" , "ไม่ว่ากัน"
อันนี้ understood อยู่แล้วค่ะ

ผมชวนเพื่อนในห้องสวนฯ (ในเฟ้ซบุ๊ค) ที่เขาเรียนถ่ายภาพมาดูด้วยละครับ
จะให้เขาดูบทเรียนด้านกลับเหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
driftworm วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๖๑-

บอกว่า "ยินดี" , "ไม่ว่ากัน" , หรือ "คราวหน้าบอกขออนุญาตก่อนโหลดด้วยค่ะ",

..... ที่บอกว่า save ไว้ ก็ขออนุญาตกลาย ๆ ล่ะฮะ
เผื่อวันดีคืนดี คุณแม่มดไปเจอในเฟ้ซบุ๊ค ผมใช้ชื่ออื่นน่ะ
เอ .. แต่คนในเฟ้ซบุ๊คบานตะไทเลย และเข้ามาดูโอเคได้อยู่แล้ว นินา

ผมชวนเพื่อนในห้องสวนฯ (ในเฟ้ซบุ๊ค) ที่เขาเรียนถ่ายภาพมาดูด้วยละครับ
.

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 56 ทางแก้ว
แม่มดว่าอากาศใสๆ บ้านเราพอหาได้นะคะ แต่น้ำใสๆสะอาดจัดแบบที่ลินเดา คงจะหาที่่บ้านเราลำบากหน่อย

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 55 รวงข้าวล้อลม
เป็นเช่นนั้นค่ะ คุณครู
ฝรั่่งยุโรปมีรากฐานทางวัฒนธรรมที่แข็งแกร่งมาก เขาไม่ค่อยเอนไปตามลมที่พัดรุนแรงมาจากทวีปอเมริกาเหมือนพวกเรา

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 54 driftworm
ก็บ่นนั่นแหละ คุณหนอน
เป็นไปตามวัย ไม่ว่ากัน
ที่บอกว่า เซฟรูปของแม่มดไว้แล้วนี่ แม่มดต้องขอบคุณไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 54 คนปทุมฯ
อย่าท้า คุณหม่อง อย่าท้า
เลือดบ้า พี่ตุ้มเยอะนะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 52 BlueHill
ก็ไม่ต้องเลือกซิคะ คุณชาลี รักหมดทุกเมืองก็ได้ เอาเงินไปใช้เยอะๆ รับรองไม่มีใครว่า

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 51 มารูโกะ
เที่ยวอียิปต์จบแล้ว ตามมาเที่ยวยุโรปนะคะ
ถ้ามาเยอรมนี หิ้วแกงป่าปลากรายของคุณแม่มาฝากคนอดอยากสักถุงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 57 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 50 เหล่าซือสุวรรณา
ทัวร์แบบนี้ แม่มดเสียดายเงินแทนลูกทัวร์เลย นอนดูเดือนดูดาวอยู่บ้านเป็นสุขกว่าเยอะเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

สวยจัง Lindau
ถ่ายรูปก็สวย
อากาศใส
ไม่อยากเอาเมืองสาระขันมาเปรียบ
แต่อยากได้อากาศใสใสจังเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ภาพสวยๆทั้งนั้นเลยนะคะ แม่มด บ้านเมืองของเค้าช่างมีเอกลักษณ์ของตนเองมากทีเดียว นั่งดูแล้ว มีความรู้สึกว่า

เค้ารักษาอัตลักษณ์ ของเค้าจังเล

ความคิดเห็นที่ 54 รวงข้าวล้อลม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อื้มฮืม .. โต๊ะนั่งจิบกาแฟดาดดื่นแทบทุกมุมเลย
.
เป็นเมืองไทยละก้อ ไม่รอด ถูกยึดแย่งเป็นที่จอดรถ จอดรถเข็นขายของ
จริงนา คนเช่าบ้านที่นี่รายหนึ่งบ่น ..แมมมม้ ไปนอนร.พ.สี่วัน กลับมา พวกเอาราวตากผ้ามาตั้งขวางประตูหน้าบ้านเลย
ไม่พอ นั่นยังทะเลาะกับเจ้าของรถเข็นขายอาหารนะ ต่างเถียง กูจอดก่อน กูตั้งก่อน
คนเช่าบ้านต้องโวยดัง ๆ - แต่กูเป็นคนจ่ายตังค์ว้อย

บ้านผม (บ้านแถว) วันไหนปิดบ้านไปธุระ จะมีมอเตอร์ไซค์แถมาจอดกันพรึ่บๆๆๆ
โอย กู .. หน้าบ้นพวกมึงไม่มีที่จอดแล้วจะซื้อมาทำไมวะ
มีอยู่หน ไอ้คนที่มาจอดด่าเรากลับอีกแน่ะ .... งง !!!
.....

เอ๊ะ ข้างบนนั่นเรียกบ่นรึเปล่า ... ม่ายมั้ง เนอะ
แต่ผม save รูปไว้ ๕-๖ รูปล่ะ มุมภาพของแม่มดเข้าตาดีจัง

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

พาเที่ยวทีเดียว 3 ประเทศ ซะใจไปเลยนะครับพี่ตุ้ม แล้วแบบเที่ยวที่เดียว 4 ประเทศพอจะทำได้ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
BlueHill วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

Bodensee เป็นทะเลสาบซึ่งเป็นพรมแดนธรรมชาติระหว่างเยอรมนี ออสเตรียและสวิตเซอร์แลนด์

เป็นเมืองที่มีความพิเศษในตัีวเองจริงๆ
ถ้าผมมีโอกาสเดินทางไป คงต้องทำความรู้จักให้มากไว้
แต่ถ้าให้เลือกเมืองหนึ่งเมืองใด คงเลือกไม่ถูกเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
มารูโกะ วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

ตามพี่แม่มดเที่ยวเนี่ยคุ้มค่ามากจริงๆ ค่ะ ทั้งภาพทั้งเรื่องเต็มอิ่ม แต่ส่วนใหญ่จะจำได้แต่ภาพสวยๆ 5555 ย้อนกลับไปอ่านเรื่องเที่ยวอียิปต์จนจบแล้วค่ะหลังจากไม่ได้แวะมานาน 55

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

มารอบ 2 ค่ะคุณแม่มดฯ
รายการของทัวร์ไทยไปยุโรป ประเภท ๖ วัน ๕ ประเทศ หรืออะไรทำนองนี้ เขาขับรถโฉบผ่านพรมแดนของแต่ละประเทศไปวันหนึ่งๆ
แวะกินข้าวเที่ยงที่ประเทศหนึ่งแล้วต่อไปกินข้าวมื้อเย็นที่อีกประเทศหนึ่ง ก็ได้ชื่อว่า "ไปมาแล้ว" นะ
ดิฉันน่ะ ไม่ชอบทัวร์แบบนี้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 00.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 37 wansuk
ขอต้อนรับคุณวันสุขสู่กระท่อมแม่มดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 00.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 36 Sunsmile
หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคุณตะวันยิ้มนะคะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 35 นักเดินทางตัวเขื่อง
คุณรัตต้องชอบดูตะวันตกดินเหมือนพี่แน่เลย
แต่เวลาเข้าไต้เข้าไฟนี่ เหงาเอาเรื่องนะคะ (มืดไปเลย ไม่เป็นไร)
รู้สึกเหมือนกันไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 00.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 34 สุรศักดิ์
ขอบคุณค่ะ อาจารย์
เพลงไม่ค่อยเป็นยุโรป แต่แม่มดก็ว่าไพเราะนะคะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 33 ฅนสยาม
มาช้า แต่มาก็ยังดีค่ะ คุณต๋อย

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 00.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 25 คนบ้านใหม่
ขอบคุณค่ะ อาจารย์

ความคิดเห็นที่ 43 ลุงตุ่ย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 23 ลุงตุ่ย
แล้วไม่คิดถึงเนื้อย่างจิ้มแจ่วที่สกลนครแย่เหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 00.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 19 ชายสามหยด
โห ถ้าเอาไปเปรียบกับภูกระดึง เขาลูกนี้กลายเป็นเด็กอนุบาลไปเลยค่ะ
ฝรั่งนิยมการเดินท่องเที่ยวในธรรมชาติมาก ทางการก็จัดทำทางเดินป่าให้อย่างดี สูงวัยกับเด็กจ้อยก็เดินได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 นรพัลลภ_ประณุทนรพาล ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 18 นรพัลลภ_ประณุทนรพาล
แม่มดเอาใจช่วยค่ะ
ความจริงที่หนักหน่อยก็มีแต่ค่าเครื่องบินเท่านั้นค่ะ ถ้ากินอยู่ง่ายๆได้ ที่พักกับอาหารไม่ใช่เรื่องใหญ่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 17 ซันญ่า
ฟังเพลงนี้แล้วคุณซันญ่าคิดถึงอเมริกาเลยใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 16 KratenUan
ชมเสียพี่ลอยเลย ขนาดหนักๆอยู่นะเนี่ย
ขอบคุณค่ะ คุณอ้วน

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 15 สิงห์นอกระบบ
แถวนี้ค่อนข้างสะอาดและเป็นระเบียบค่ะเพราะนั่นคือบุคลิกภาพที่เด่นชัดมากของชนเผ่าเยอรมัน
แต่ยุโรปเขตอื่นเช่น โซนยุโรปใต้ที่อาจจะสะอาดน้อยกกว่านี้ก็สวยมีเสน่ห์ไปอีกแบบหนึ่งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
wansuk วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ทะเลสาบสงบ อาคารบ้านเรือนดูเด่นเป็นสว่า ทุ่งดอกไม้งามตา

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
sunsmile วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ขอบคุณมากครับ
ช่างมากมายน้ำใจจริง ๆ
ขอคารวะด้วยใจ

เป็นสถานที่ ที่สวยงามมาก อย่างที่ร่ำลือ

ความคิดเห็นที่ 35 sunsmile ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

แสงสีส้ม..ชมพู ของทะเลสาบโบเดนเซ...กินใจอย่างบอกไม่ถูกค่ะคุณแม่มดขา..ชอบมากกกกกที่สู้ด..สวยงามซะจน..น้องรัตอึ้ง..รักแสงแบบนี้มากค่ะ..
อย่าได้แคร์ค่ะ..คุณแม่มดขา....ที่จะพาท่องเที่ยวแบบนี้อีกค่ะ..ต้องนำมาเลยสวยงามซะขนาดนี้.. น้องรัตต้องตามไปเที่ยวตลอด..
บอกตรง..ค่ะ..ว่าภาพงามสด..ใส ซะทุกภาพ...
แค่คุณแม่มดปริ๊นภาพ..มาเพื่อเป็น Postcard ได้สบายๆ เลยค่ะ..เพราะมันสดุยอด..ทุกภาพ..
ชมแบบหยุดไม่ได้แล้วค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 34 sunsmile ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ตะลึงกับความงามของ Bodensee หนึ่งน้ำสามแผ่นดิน
และเมืองต่างๆ ที่รายรอบ โดยเฉพาะเกาะดอกไม้ไมเนา
ที่มีดอกไม้สวยงามประทับใจมากครับ
เพลงก็เพราะฟังเย็นๆ ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

ตามมาเที่ยวด้วยครับ..(ช้าอีกแล้ว..ผม...555)


ความคิดเห็นที่ 32 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 14 lapin
แล้วกลับมาอ่านนะคะ คุณต่าย
หมู่นี้ ไม่เห็นเอาภาพวาดมาอวดกันบ้างเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 13 ลุงชาติ
ลุงชาติให้กำลังใจมากมาย หวังแต่ว่าลุงชาติจะชอบภาพของแม่มดจริงๆ ไม่ใช่ปลอบใจกันอย่างเดียว
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 sunsmile ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 12 อ้อยดอยหล่อ
เรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติและการรักษาสาธารณสมบัตินี่ พวกเรายังต้องเรียนรู้อีกมากจริงๆค่ะ
แต่เมืองฝรั่งก็ใช่จะมีแต่เรื่องดีๆ เพียงแต่ป้าแม่มดเลือกเก็บเฉพาะภาพที่งดงามไว้ในความทรงจำและเอามาแบ่งปันให้เพื่อนๆได้มีความสุขกัน
บ้านเราก็ใช่จะมีแต่เรื่องร้าย ป้าแม่มดอ่านบล็อกของเพื่อนๆแล้วก็คิดถึงบ้านอยู่บ่อยๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 นรอง
เที่ยวกับพี่ไม่หนาว ไม่เหนื่อย ฟ้าใส หิมะไม่ตกนะคะ
ค่าชมสวนแพงหน่อยก็จริงแต่ได้ชมดอกไม้มากมายอย่างนี้ ก็ต้องให้เขาล่ะค่ะ
พี่ทำสวนดอกไม้เอง รู้ว่างานมากมายกว่าจะได้ดอกไม้มาชมให้ชื่นใจสักดอก

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 10 ลาดพร้าวซอยสิบสอง
รอนิดค่ะ คุณอุ๋ม อย่าเพิ่งมาตอนนี้ อากาศหนาวน้อยลงแล้วกลับหนาวเยอะอีกแล้วค่ะ หิมะตกตั้งแต่เช้า ยังไม่หยุดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 9 เหล่าซือสุวรรณา
อ่านคำหวานประโลมใจของเหล่าซือแล้ว วันนี้แม่มดไม่ต้องทานข้าวเย็น
ขอบคุณมากมายที่เหล่าซือให้กำลังใจเรือเกลือค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 รวงข้าวล้อลม , พิชช่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 8 พิซซ่า
คุณแม่ปล่อยคุณลูกไปเถอะค่ะ เขาอยู่ในวัยที่มองไปข้างหน้า เราเป็นคนที่คอยผลักดันอยู่ข้างหลัง บางทีเขาเลยไม่มีเวลาให้
ไม่เป็นไร ไว้พวกแม่ๆอย่างเราไปเที่ยวด้วยกันก็ได้ ไม่ง้อลูก

ความคิดเห็นที่ 25 srdtrue ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

สวยครับผม..

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 7 พรายพิลาศ
งานประกวดอะไรคะ พี่จะมีน้องชายเป็นคนดังแล้วซิ
ส่งกำลังใจไปให้นะคะ ขอให้คุณพรายประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ค่ะ
พี่คอยอ่านเรื่องใหม่ของน้องค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ตามพี่ไปเท่ยวเมืองสวยจนไม่อยากกลับบ้านเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 6 เพลงกระบี่ฯ
น้องแอ๋มพูดถึงคอนสแทนซ์แล้วพี่แม่มดก็เสียดาย ความจริงเขาเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในเขตนี้เลยนะคะ พี่แม่มดก็ได้ไปแต่ใช้เวลาที่นั่นน้อยเสียจนแทบจะไม่ได้ถ่ายภาพ
ไว้ไปใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 5 ชบาตานี
บ้านเรามีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ค่ะ คุณครูแต่การเมืองเป็นเรื่องใหญ่มากที่ฉุดทุกอย่างให้ลงต่ำไปหมด
ปัญหาชายแดน ในความเห็นของแม่มดเป็นเรื่องการเมืองล้วนๆเลยค่ะ
ทำอย่างไร จะทำให้คนไทยคิดเยอะๆได้เวลาเลือกนักการเมืองก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 4 sw19
วันนี้ฟ้าที่นี่ก็ไม่มีสีเหมือนกันค่ะ หิมะตกตั้งแต่ตอนสายๆ ป่านนี้ยังไม่หยุดเลย สงสัยลูกชายไม่ได้ไปเรียนยูโอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เมืองรอบๆทะเลสาบโบเด็นเซมี ล้วนแต่สวยงาม ทั้งนั้นเลยครับพี่ตุ้ม อยากเดินขึ้นไปเที่ยว จุดชมวิวบนยอดเขาเฟนเดอร์ น่าจะง่ายกว่าภูกระดึง มากเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
นรพัลลภ_ประณุทนรพาล วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/norapallop

เริ่ม หยอด กระปุก :-)

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ซันญ่า วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

I

We'll sleep 'neath auburn skies

Somewhere across the border

ความคิดเห็นที่ 16 srdtrue ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

ประทับใจมากค่ะทั้งเรื่องทั้งภาพ ไม่เคยผิดหวังเลยค่ะพี่สมกับที่ตั้งตารอ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ชนบทของยุโรป โดยเฉพาะโซนภาษาเยอรมัน สวยและสะอาดเสมอนะครับ พี่แม่มดฯ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
lapin วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin

ยังไม่ได้อ่านค่ะพี่ตุ้ม เขามาดูรูปก่อนสวยๆทั้งนั้นเลย

ความคิดเห็นที่ 13 srdtrue , kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลุงชาติ วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ดูภาพถ่ายของคุณแม่มดแล้วก็อดที่จะชื่นชมไม่ได้
เพราะมุมมองที่คุณแม่มดนำเสนอนั้นถูกใจยิ่งนัก
ได้เห็นศิลปที่อยู่บนหลังคา อยู่บนผนังกำแพง
ศิลปอยู่บนต้นไม้ใบหญ้า....มันน่ามองน่าชื่นชมครับ

ความคิดเห็นที่ 12 srdtrue , รวงข้าวล้อลม ถูกใจสิ่งนี้ (2)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

เห็นชื่อป้าแม่มดก็รีบคลิ๊กเข้ามาเลย ก่อนอื่นก็ต้องvoteก่อนเลยเพราะเชื่อในเนื้อเรื่องและรูปภาพ และก็เป็นจริงตามที่คิดไว้ มีภาพ มีเรื่องราว มีเพลงเพราะๆ ไม่ผิดหวังเลยจริงๆ เห็นทะเลสาปของชาวยุโรปแล้วน่าอิจฉาพวกเขาเสียจริงๆที่มีทะเลสาปที่สวยงาม ไว้เดินเล่่น ล่องเรือ หรือทำกิจกรรมอื่นๆ เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับของประเทศไทยแล้ว ได้แต่ส่ายหน้า ระอาในความเห็นแก่ได้ของคนหลายๆคน ที่เที่ยวจับปูจับปลาในห้วงหนองคลองบึง จนกระทั่งไม่มีสิ่งมีชีวิตจะให้จับได้อีกแล้ว เหมือนกับช่วยกันทำลายอย่างเดียว จะหาคนมาช่วยกันรักษาคงไม่มีวัน

คนที่ได้อยู่ในประเทศที่เจริญทั้งวัฒนธรรมและอารยะธรรม และมีธรรมชาติที่สวยงาม นับว่าคนคนนั้นมีบุญยิ่งนัก ป้าแม่มดก็เป็นหนึ่งในจำนวนนั้น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นรอง วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

เก็บเสื้อผ้าพับใส่กระเป๋าใบน้อยตามพี่ตุ้มเที่ยวเพลินเลยล่ะ ชอบใจจังดอกไม้ในสวนสวยค่าเข้าชมแสนแพง แต่แสนโชคดีที่ได้มากับพี่ตุ้มไม่ต้องเสียค่าเข้าสวนแล้วยังได้เที่ยวเมืองสวยๆ อีกหลายเมืองอีกด้วย สวยงามมากๆ ขอบคุณพี่ตุ้มมากๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ไม่เคยสักครั้งที่อ่านบล็อกคุณแม่มดฯ แล้วไม่อยากไปเยอรมัน อยากไปเยอรมันนนนนนนนค่า....

ความคิดเห็นที่ 9 รวงข้าวล้อลม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ทั้งข้อมูล ทั้งรูปถ่าย คุณแม่มดฯ สามารถถ่ายทอดความงดงามของที่ต่างๆ ได้อย่างหมดจดเลยค่ะ
ไม่มีโอกาสไปเที่ยว แต่จะตามมาเป็นแฟนคลับอ่านและดูรูปจากคุณแม่มดนะคะ
คุณแม่มดฯ สละเวลาอัพเรื่องนี้ถึงดึกดื่น ขอบคุณมากๆ ค่ะ เอนทรี่คุณภาพทุกเรื่องเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พิชช่า วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ต้องไปทำวีซ่าๆๆๆ ไปสามประเทศเลย
รอพี่ตุ้มมารับไปง่ายกว่าลูกสาวไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่ตุ้ม
ในสายตาของคนเกาะขาพี่ตุ้มไปเที่ยว ขอลงความเห็นว่าสวยทั้ง 3 เมืองเลยครับ
การจัดการด้านการท่องเที่ยวของเขา น่าจะมีคนในประเทศนี้นำมาเป็นแบบอย่างบ้างเหมือนกันนะครับ
นึกแล้วเสียดายสถานที่ท่องเที่ยวหลายๆ แห่งในบ้านเรา ที่ค่อยๆ เน่าเพราะระบบการจัดการที่ห่วยแตกจริงๆ ครับพี่

ป.ล. พักนี้กผมำลังปั่นงานเขียนส่งประกวด พ้นสิ้นเดือนนี้คงจะได้กลับมาเขียนบล็อกซักทีล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 05.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

มาดึก ทันได้ฟังคุณพี่แม่มด บอกว่าเมือง Thun สวยกว่า Stein am Rhein เอ๊ะ..อ่านผิดนี่นา
ทุกๆ สองปีเพลงกระบี่ฯ จะไปแถวนั้นคะ ปีที่แล้วไปมาแล้ว เลยต้องรอปีหน้า ไปทางฝั่ง Konstanz ไปติดใจเทพี Imperia ของ ศิลปิน Peter Lenk .....รถสีแดงที่ St. Gallen ยังอยู่อีกเหรอคะ? เจ้าลิงน้อยเคยไปปีนหลังคาเมื่อหลายปีก่อน ไม่ได้ไปแถวนั้นนานทีเดียวคะ ....
...เห็นด้วยกับพี่แม่มดว่า Bregenz ไม่ค่อยสวย แต่ร้านช้อปปิ้งเยอะ ฉกเงินจากกระเป๋าคนสวิสไปหลายคะ

ความคิดเห็นที่ 5 รวงข้าวล้อลม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 05.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เที่ยวจนหนำ แค่กระเป๋าใบเล็กๆใบเดียว แล่มเลยค่ะคุณแม่มดฯขา
จริงดั่งที่คุณแม่มดฯกล่าว ประเทศไหนๆเขาก็มีชายแดนกัน เมืองอื่นๆ เขาไม่มีปัญหา ไม่ทะเลาะกัน มันบ่งบอกถึง "กึ๋น" ของผู้นำบ้านเมืองแหละค่ะ
แต่สำหรับบ้านเรา อย่าว่าแต่ชายแดนเลยค่ะ แค่ในเมืองหลวง ก็ยังจัดการอะไรไม่ได้ เอ๊ะ หรือจะพูดว่า ไม่ได้จัดการอะไรมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
SW19 วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 05.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

พรุ่งนี้เราก็ไม่อยู่แต่เช้า เลยมาแบบงง งง ก่อน
แต่... คุณแม่มดหลอก ฟ้าสีนี้ แดดแบบนี้ เราไม่มีตอนนี้น่ะซี้...

ความคิดเห็นที่ 3 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 05.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ที่บ้านแม่มด ดึกแล้ว คุณขา
ขอลาไปฟี้ ฟี้ ก่อนนะคะ

พรุ่งนี้ แม่มดต้องไปหาหมอ จะกลับมาคุยกับเพื่อนๆตอนค่ำๆของเมืองไทยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 05.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ก็เป็นเพลงแนว Country จริงๆนั่นแหละค่ะ คุณ hayyana
รู้สึกเหมือนกันว่าเพลงไม่ให้ภาพของยุโรป แต่ชอบ
อยากโพสต์ให้เพื่อนๆฟังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hayyana วันที่ : 19/02/2013 เวลา : 04.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ข้อมูลและสถานที่เยอะจนมึน อ่านถึงโนเบล ไว้มาอ่านต่อครับ
เปิดเพลงนึกว่านำเที่ยวอเมริกาเสียอีก
สวยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน