*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 543251
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 3455 , 05:07:09 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 32 คน sunsmile , นักเดินทางตัวเขื่อง และอีก 30 คนโหวตเรื่องนี้

ในหุบเขาเทานุส (Taunus) ของเรา ผืนฟ้าและแผ่นดินยังคงมีสีเดียวกัน  เป็นสีขาวของปุยหิมะที่ลอยล่องลงมาจากฟากฟ้าแล้วไม่ละลายหายไป คงค้างคาอยู่บนพื้นหญ้า หลังคาบ้านและยอดไม้เหมือนผงแป้งเนียนนุ่มแต่เยียบเย็น เพราะอุณหภูมิติดลบหลายองศาที่หนาวเยือกเข้าไปถึงหัวใจ  บาดความรู้สึกลึกลงไปจนถึงกระดูก แต่เวลากลางวันเริ่มยืดยาวออกไปทีละนิด  ฟ้าสว่างอย่างซีดๆเร็วขึ้นอีกหน่อย  แม่มดสบายใจที่ลูกชายไม่ต้องเดินไปและกลับจากโรงเรียนในความสลัวลางอีกหลายเดือน

 

ในวัยนี้ เด็กฝรั่งบางคนแยกไปอยู่ห้องเช่าของตัวเองแล้ว  แต่แม่มดยังคงตื่นนอนตอน ๖ โมงมาเตรียมอาหารเช้าร้อนๆให้ลูกและทำอาหารว่างใส่กล่องให้ลูกเอาไปทานที่โรงเรียนเหมือนเมื่อลูกยังเป็นเด็กเล็กๆ  กิจวัตรประจำวันเช่นนี้เป็นเรื่องที่ให้ความสุขแก่เราทั้งสองคน ด้วยแม่มดมีหลักการที่หนักแน่นไม่คลอนแคลนว่า  "บ้าน" คือสถานที่ที่เราได้รับการใส่ใจจากใครคนหนึ่งด้วยความรัก ได้รับการปฏิบัติดูแลอย่างคนพิเศษ  แล้วโลกภายนอกจะเป็นอย่างไร ก็ช่างโลกปะไร  ใครจะอิจฉาริษยา ใครจะเห็นคุณค่าของเราหรือไม่ ก็ช่างใคร  ในบ้านมีความรักใคร่ใยดีให้กัน  มีความผูกพันจริงจังและจริงใจ แค่นั้น สิ่งอื่นใดไม่สำคัญไปกว่านี้

 

ลูกชายคร่ำเคร่งกับการเตรียมสอบ Abitur ซึ่งเป็นการสอบเพื่อรับประกาศนียบัตรชั้นมัธยมปลายสายสามัญ  ทั้งต้องทำคะแนนให้ได้ดีเพราะต้องใช้ใบนี้ไปขอที่นั่งเรียนในมหาวิทยาลัย  แม่มดไม่ได้กวดขันเรื่องการเรียนของลูกชายมาตั้งแต่เขาอายุไม่ถึง ๑๐ ขวบ เพราะเขาดูแลตัวเองได้ดีในระดับที่ไว้วางใจได้  การอบรมบ่มเพาะเรื่องความรับผิดชอบในหน้าที่ของชีวิตนั้น พูดกันถึงที่สุดแบบเกินๆสักหน่อยก็ว่า ต้องเริ่มมาแล้วตั้งแต่แรกเกิด  เราทั้งสองคนโชคดีที่แม่มดมีโอกาสทำหน้าที่แม่ได้แบบเต็มเวลาและแม่มดก็ทำหน้าที่นี้มาตลอดเวลาเกือบ ๒๐ ปีแบบเต็มหัวใจ

 

วันจันทร์เป็นวันที่ลูกชายมีชั่วโมงเรียนถึงเพียงบ่าย ๒ โมง  แม่มดจึงมักจะรอทานอาหารกลางวันที่ทำใหม่ๆร้อนๆกับลูกตอน ๒ โมงครึ่ง แต่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ท้องฟ้าแจ่มใสขึ้นมานิดนึงหลังจากที่หม่นมัวมานับเดือน หิมะละลายหายไปชั่วคราว  

ก่อนออกจากบ้านไปโรงเรียน  ลูกชายมาหอมแก้มแม่อย่างเคยและบอกว่า  วันนี้ ผมจะหาอะไรในตู้เย็นทานเอง แม่ออกไปเดินเล่นนะครับ ไปถ่ายรูปที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องห่วงอาหารกลางวันของผม  แม่ไม่ได้ออกไปเดินเล่นมาเป็นเดือนแล้ว  ไม่ต้องรีบกลับบ้านนะครับ  ไว้ตอนค่ำๆ เราค่อยทานข้าวด้วยกัน  แม่มดว่า ก็เป็นความคิดที่ดี ถ้าอยู่บ้าน แม่มดก็มีงานทำไปได้เรื่อยๆทั้งๆที่เบื่อจอคอมพิวเตอร์กับโต๊ะทำงานเต็มที  แต่แม่มดขี้เกียจขับรถไกลๆ เลยไปเที่ยวแค่เมืองโครนแบร์ก (Kronberg) ที่แม่มดยังไม่เคยไปทั้งๆที่อยู่ห่างจากบ้านไม่ถึง ๒๐ กิโลเมตร

 

หุบเขาเทานุสของเราได้ชื่อว่าเป็นถิ่นที่อยู่ของผู้คนที่มีคุณภาพชีวิตระดับดีเพราะเราอยู่ในพื้นที่ที่อากาศบริสุทธิ์  มีไร่นา เนินเขา และป่าไม้ซึ่งยังมีสัตว์ป่าอุดมสมบูรณ์ในขณะที่การบริการด้านสาธารณูปโภคอยู่ในระดับที่ดีเยี่ยม 

แต่โครนแบร์กนั้นเป็นเมืองพิเศษด้วยได้ชื่อว่าเป็นแหล่งชุมนุม technocrat ที่ทรงอิทธิพลและร่ำรวยที่สุดในประเทศเยอรมนี  เพราะหุบเขาเทานุสอยู่ใกล้แฟรงค์เฟิร์ต ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของประเทศ  แต่คนที่มีทางเลือกในประเทศนี้จะไม่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่ๆ   เมืองอย่างแฟรงค์เฟิร์ตนั้นเขาเอาไว้เป็นที่ทำงาน  แต่บ้านที่พำนักจะอยู่ในเมืองเล็กๆหรือแม้แต่ในหมู่บ้านที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ  เงียบสงบ อากาศบริสุทธิ์ และมีสถิติอาชญากรรมเกือบจะเป็นศูนย์   ประชากรส่วนใหญ่ของเมืองโครนแบร์กเป็นคนที่เสียภาษีร้อยละ ๕๑ ของรายได้ตามระบบของการจัดเก็บภาษีแบบ Progressive tax เพราะล้วนแล้วแต่เป็นนักการธนาคารหรือผู้บริหารระดับสูงของสถาบันการเงินหลักของประเทศที่ได้รับค่าตอบแทนสูงลิ่ว

แต่ถ้าใครคาดหมายว่าจะได้เห็นความหรูหราในเมืองโครนแบร์กแล้วจะต้องผิดหวัง  คนรวยจริงๆที่เยอรมนีมีชีวิตที่เรียบง่ายอย่างน่าอัศจรรย์ใจ  โครนแบร์กเป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆในหุบเขาซึ่งอยู่บนถนนสายบ้านกึ่งไม้ซุงเหมือนเมืองแม่มด นั่นคือเขตเมืองเก่าของที่นี่เต็มไปด้วยบ้านกึ่งไม้ซุงอายุหลายร้อยปีเหมือนที่ Idstein  แต่โครนแบร์กไม่สวยเหมือนเมืองของเรา  คนเดินทางจากต่างถิ่นจึงแทบจะไม่รู้จัก  ชาวเมืองเองก็ไม่ต้องการนักท่องเที่ยว ไม่ต้องการธุรกิจ  อุตสาหกรรมหรือสถานเริงรมย์ใดๆทั้งสิ้น  ในแง่หนึ่ง โครนแบร์กจึงเป็นเมืองที่ยากจนมากเพราะตัวเมืองเองแทบจะไม่มีรายได้อะไรเลย

 

แม่มดโอ้เอ้ศาลารายเก็บโน่นทำนี่อยู่ในครัวจนสาย   กว่าจะไปถึงเมืองนี้ได้ เวลาก็ล่วงเลยไปแล้วเกือบถึงเที่ยงวัน จึงได้เห็นเด็กๆลูกหลานผู้มีอันจะกินแบกเป้บนหลัง เดินขึ้นเนินลงเนินจากโรงเรียนกลับไปทานอาหารกลางวันที่บ้านเหมือนที่ลูกชายก็ทำมาแต่เล็กแต่น้อย  ตำรวจของเมืองที่ขับรถสายตรวจไปตามท้องถนนอย่างช้าๆดูจะคุ้นเคยกับผู้คน แม่มดเห็นตำรวจเปิดกระจกรถ ก้มศีรษะทักทายคุณยายที่เดินอยู่ริมถนนอย่างสุภาพและเป็นมิตร

Kronberg เมื่อมองจากทางหลวงแผ่นดิน

จะให้อัศวินหรือแมวเหมียวดูแลบ้านดี.....อารมณ์ขันของเศรษฐีเมืองโครนแบร์ก

บ้านเรือนหลายหลังอายุหลายร้อยปี

 

ภาพชีวิตที่นี่ดูเชื่องช้า สงบ เรียบง่าย ไม่มีสีสัน แต่แม่มดก็อุตส่าห์ไปหาเรื่องตื่นเต้นมาบอกเล่าจนได้  หรืองานนี้ แม่มดจะตื่นเต้นอบอุ่นใจไปคนเดียวก็ไม่รู้

แม่มดเดินไต่เนินขึ้นไปถึงปราสาทประจำเมืองโครนแบร์ก  เพื่อนๆอย่าแปลกใจนะคะ  แถวนี้เมืองไหนๆก็มีปราสาทเก่าเป็นของตนเองทั้งนั้น  เมืองแม่มดก็มีเหมือนกัน  หลังหนึ่งนั้นถูกใช้เป็นศาลาว่าการเมือง  อีกหลังหนึ่งก็คือโรงเรียนมัธยมประเภทโรงเรียนรัฐบาลที่ลูกชายเรียนอยู่ไงคะ  โรงเรียนเอกชนแพงๆไม่ใช่สถานศึกษาปกติธรรมดาของประเทศเยอรมนี  ลูกคนรวยคนจนต่างไปโรงเรียนเดียวกันที่ดำเนินการจัดการศึกษาจากเงินภาษีที่เราจ่ายไป

 

ตอนแรกเหมือนว่าแม่มดจะโชคร้ายเพราะปราสาทเขากำลังปิดซ่อม  ผู้ดูแลเป็นชาวเมืองโครนแบร์กที่อยู่ในวัยเกษียณแล้วมาทำงานเป็นอาสาสมัครให้เมืองโดยไม่มีรายได้แต่อย่างใด  แต่แม่มดไต่เนิ่นมาตั้งไกล ที่จะให้กลับไปมือเปล่านั้นไม่ใช่วิสัยของคนเดินทาง  แม่มดก็เลยส่งยิ้มสยามไปให้คุณ ๒ คนนั้นแล้วก็เอ่ยปากขออนุญาตเข้าไปถ่ายภาพบริเวณภายนอกของปราสาทสักภาพ ๒ ภาพ

ชาวเยอรมันโดยทั่วไปมีบุคลิกสงบนิ่งและไม่ช่างเจรจา อารมณ์ขันก็ไม่รุ่มรวย แต่แม่มดมีประสบการณ์ว่าชาวเยอรมันเป็นคนใจดีแบบขรึมๆตามแบบของเขา  ถ้าเราใช้ท่าทีสุภาพเข้าไปหา น้อยครั้งนักที่ชาวเยอรมันจะปฏิเสธการร้องขอที่เขาพอจะตอบสนองให้ได้  คุณผู้ชายคนหนึ่งจึงพยักหน้าให้แม่มดมุดประตูสวนเข้าไปถ่ายภาพแต่ไม่วายเตือนว่าแม่มดจะไม่ได้ภาพดีเพราะมีวัสดุและอุปกรณ์การก่อสร้างวางระเกะระกะรกเรื้อทั่วไปหมด 

คุณอีกคนหนึ่งมีมธุรสวาจา ออกปากชมว่าแม่มดใช้ภาษาเยอรมันได้ดี  มาจากประเทศไหนหรือ  แม่มดก็ว่าดิฉันเป็นคนไทยค่ะ พร้อมทั้งทำตาหยีส่งยิ้มจริงใจไปให้เพื่อยืนยันการเป็นชาวสยาม  คุณเลิกคิ้วทำตาโต  อุทานแบบที่แม่มดคาดไม่ถึงว่า ผมเคยนำเสด็จเจ้าหญิงของคุณทอดพระเนตรปราสาทเมื่อเกือบ ๕ ปีที่แล้ว    คราวนี้เป็นฝ่ายแม่มดที่ทำตาโตด้วยความตื่นเต้นขึ้นมาบ้าง

 

เจ้าหญิงสิรินธร (นั่นคือพระนามที่ฝรั่งเรียกขานทูลกระหม่อมของเรา) เสด็จมาที่เมืองโครนแบร์กเมื่อวันที่ ๒๒ เดือนเมษายน ปี ๒๐๐๘  คุณเล่าต่ออย่างคนที่จดจำรำลึกได้ทุกรายละเอียด  ท่านเป็นเจ้าที่ทรงงานอยู่ตลอดเวลานะ  ไม่ว่าผมจะถวายข้อมูลอะไร ท่านทรงถ่ายภาพและจดบันทึกไว้ทุกอย่าง  ท่านเป็นอย่างนี้เสมอหรือ

คราวนี้ เรามีเรื่องคุยกันยืดยาวเลยค่ะ  อะไรบางอย่างเล่าให้ฝรั่งฟังได้ง่ายกว่าเล่าให้คนไทยฟังทั้งๆที่เป็นเรื่องดีงาม  เพราะการตีความคำว่ากาลเทศะต่างกัน  งานนี้คุณไกด์อาสากลับคำ บอกแม่มดหน้าตาเฉยว่า มา มา  ผมจะเปิดภายในปราสาทให้คุณชม  คุณจะถ่ายภาพก็ได้แต่ต้องไม่นำภาพภายในปราสาทไปเผยแพร่เพราะปกติแล้ว เราไม่อนุญาตให้ผู้เข้าชมทั่วไปถ่ายภาพนะครับ

 

ด้านนอกปราสาทเล็กๆของเมืองโครนแบร์ก 

Herr Gerwald Kern (คนที่ ๒ จากซ้ายมือ) ผู้นำเสด็จทูลกระหม่อมฯทอดพระเนตรปราสาท Kronberg

 

ภาษิตเยอรมันบอกว่า สิ่งที่มีคุณค่า เราต้องใช้ความพยายามจึงจะได้มา สิ่งที่มีคุณค่าไม่มีทางหล่นร่วงลงมาจากท้องฟ้าเองง่ายๆ  แต่ความอิ่มเอมใจที่แม่มดได้มาจากเวลาสั้นๆที่เมืองโครนแบร์กเป็นความทรงจำอันงดงามที่ลอยลงมาจากฟากฟ้าแบบที่ไม่เคยมีอยู่ในความคาดคิดของแม่มดมาก่อน

ในบางแง่มุม  คำว่าประเทศไทยให้ภาพที่ชวนประทับใจในความรู้สึกของคนต่างบ้านต่างเมือง  แต่บางครั้ง แม่มดก็สงสัยว่า คนไทยบางคนได้ตระหนักถึงคุณค่าที่น่าภาคภูมิใจในบ้านเมืองของเราเองบ้างไหมและมากน้อยเพียงใด

      


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 83 นายยั้งคิด
อืมมมมม คิดต่างกัน ความมุ่งมั่นต่างกันอย่างนี้นี่เอง การพัฒนาบ้านเมืองจึงได้ต่างกันมากมายนัก

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/03/2013 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 82 รวงข้าวล้อลม
จะสงสารเด็กๆบ้านคุณครูหรือสงสาร Judy ดีคะ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/03/2013 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 81 sunsmile
ค่ะ เพราะพระบารมีแท้ๆเชียว
แถวนี้ผู้คนคุ้นเคยกับพระราชวงศ์ของเราเยอะค่ะ ลองอ่านที่แม่มดเขียนไว้เมื่อปีก่อนไหมคะ
http://www.oknation.net/blog/March/2012/03/09/entry-1

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 07/03/2013 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ภาษิตเยอรมันบอกว่า สิ่งที่มีคุณค่า เราต้องใช้ความพยายามจึงจะได้มา สิ่งที่มีคุณค่าไม่มีทางหล่นร่วงลงมาจากท้องฟ้าเองง่ายๆ
..........................
ภาษิตไทยบอกว่า อย่าเอื้อมเด็ดดอกฟ้า มาถนอม
สูงสุดมือมักตรอม อกไข้ ............ครับ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 07/03/2013 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอบคุณมากกค่ะ ที่ให้เกียรติ เข้าไปคอมเมนท์บ้านนุ้น ว่างๆ เข้าไปคุย ได้อีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
sunsmile วันที่ : 06/03/2013 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ด้วยยิ้มสยามของแม่มด และพระบารมีของสมเด็จพระเทพฯ
ปราสาทจึงเปิดประตูต้อนรับผู้ไปเยือนเป็นกรณีพิเศษ

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/03/2013 เวลา : 03.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 78 นักเดินทางตัวเขื่อง
เฮ้อ.....มาช้า ก็ยังดีกว่าไม่มาเนอะ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/03/2013 เวลา : 03.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 77 พรายพิลาศ
ตอนนี้อากาศเริ่มอุ่นขึ้นบ้างแล้ว น้อง เมื่อวานกับวันนี้ ฟ้าแจ่มจริงๆจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 04/03/2013 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

คุณแม่มด..พาเที่ยวและเขียนข้อมูล & เรื่องราว..ได้น่าสนใจชวนติดตามอ่าน..แบบนี้นี่เอง..เพื่อนๆ ถึงได้เข้ามาอ่านกันมากมายก่ายกองไปเลย..นะคะ
น้องรัตมาอ่านช้าไป..แค่ 6 วันเอง..
หายงอนยังจ๊ะ..
รักนะ 3 จุ๊บ..

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 04/03/2013 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่ตุ้ม
ได้อ่านย่อหน้าแรกที่พี่บรรยายผมก็รู้สึกเหมือนได้ไปอยู่ที่หุบเขาเทานุสด้วยเลยครับ
บรรยากาศที่งดงาม ความรักที่อบอุ่น ความภูมิใจของคนไทย
เป็นเรื่องราวท่ามกลางอากาศหนาวเย็น ที่อ่านแล้วอบอุ่นใจจังเลยครับพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/03/2013 เวลา : 06.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณค่า
ถ้าหนูอยู่เมืองไทย แม่มดจะว่าหนูตื่นเช้าจัง

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
PewSuparak วันที่ : 02/03/2013 เวลา : 04.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PewSuparak
http://www.oknation.net/blog/BookSuparak

ชอบบ้านเมืองงดงามผ่านมุมมองของคุณแม่มดค่ะ

เรื่องเล่าชวนอุ่นใจ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/03/2013 เวลา : 03.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เหนื่อยแทนเลย
ว่างๆสบายๆเมื่อไร อยากพักผ่อนค่อยอ่านค่ะ แม่มดดีใจที่คุณรัตติยาแวะมา แต่อย่าให้กลายเป็นภาระนะคะ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
rattiya วันที่ : 28/02/2013 เวลา : 23.27 น.

เข้ามาอ่านเเบบ 2 นาทีจบ...ว่างเมื่อไรจะกลับมาอ่านต่อค่ะ...(ทำงานเวรเช้าเเละบ่าย)

ความคิดเห็นที่ 72 srdtrue ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/02/2013 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อย่ากังวลค่ะ ลุงชาติ
เราต่างก็มีภาระ ช่วงนี้แม่มดก็ยุ่งหัวนุง และจะยุ่งอย่างนี้อีกหลายเดือน แค่จะตามอ่านเรื่องของเพื่อนๆก็ไม่ทันแล้ว ได้แต่หวังว่าเพื่อนๆคงจะไม่งอน
ขอบคุณที่ลุงชาติปลีกเวลามาค่ะ (เดาว่าลุงชาติก็มีภาระยุ่งเหยิงเหมือนกัน)

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 28/02/2013 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

มาสายอีกตามเคยครับ
เรื่องของคุณแม่มดอ่านได้เพลินมากครับ


ความคิดเห็นที่ 70 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/02/2013 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แหม แม่มดจะถวาย Aspirin ก็ไม่ถนัด อยู่ไกลไปหน่อย
ยังไม่ขึ้นเดือนมีนาคมเลย ร้อนจัดแล้วเหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 28/02/2013 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

สวยจนอยากไปเห็นด้วยตา โ๊อย
บรรยากาศโรแมนติกชะมัดเลย หนาว ๆ แดดสวย นี่ของชอบเลยครับ ส่วนเมืองไทยยามนี้ อยากหนีไปเข้าถ้ำ จะได้หายร้อน ฮือ ฮือ ร้อนจนมึนปวดหัวไปหมดเลยเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/02/2013 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 62 รวงข้าวล้อลม
บางครั้งแม่มดก็รู้สึกว่าตัวเองคิดมากเกินไป มีคุณครูมาช่วยคิดด้วยก็พออุ่นใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/02/2013 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 61 คนปทุมฯ
พี่ก็ชอบเพลงที่บ้านคุณหม่อง เพลงนาโยนไงคะ เพิ่งแวะไปฟังมาเมื่อสักครู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 66 wanderer ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/02/2013 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 60 wanderer
เราเพิ่งพบกันครั้งแรกใช่ไหมคะ ขอต้อนรับสู่กระท่อมแม่มดค่ะ
ถ้าชอบฟังเลงและสนใจเรื่องราวของเยอรมนี แวะมาบ้านนี้บ่อยๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/02/2013 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 59 สำรวจฟ้า
ในแง่หนึ่งก็เป็นเช่นนั้นค่ะ คุณโต้ง

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/02/2013 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 58 Wansuk
แต่เดี๋ยวนี้คนไทยในเมืองไทยยิ้มน้อยลงเยอะเลยนะคะ
พวกเราเครียดกันขึ้นเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/02/2013 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 57 คนเมืองแป้
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ ชีวิตที่นี่เรียบง่ายพอๆกับของน้อง เพียงแต่ต่างแง่มุมเท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 27/02/2013 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ภาษิตเยอรมันบอกว่า สิ่งที่มีคุณค่า เราต้องใช้ความพยายามจึงจะได้มา สิ่งที่มีคุณค่าไม่มีทางหล่นร่วงลงมาจากท้องฟ้าเองง่ายๆ แต่ความอิ่มเอมใจที่แม่มดได้มาจากเวลาสั้นๆที่เมืองโครนแบร์กเป็นความทรงจำอันงดงามที่ลอยลงมาจากฟากฟ้าแบบที่ไม่เคยมีอยู่ในความคาดคิดของแม่มดมาก่อน

ในบางแง่มุม คำว่าประเทศไทยให้ภาพที่ชวนประทับใจในความรู้สึกของคนต่างบ้านต่างเมือง แต่บางครั้ง แม่มดก็สงสัยว่า คนไทยบางคนได้ตระหนักถึงคุณค่าที่น่าภาคภูมิใจในบ้านเมืองของเราเองบ้างไหมและมากน้อยเพียงใด

....................................................................

เขียนข้อความนี้ได้โดนใจ จังเลยค่ะ ความภาคภูมิใจในบ้านเมืองของตนเอง คำนี้ชัดเจน และสามารถแยกแยะ ความดีชั่วของคนได้ชัดเจนเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ภาพชีวิตดูเชื่องช้า สงบ เรียบง่าย ==> ชอบเมืองแบบนี้จริงๆ เลยละครับพี่ตุ้ม ปล.เพลงเพราะมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
wanderer วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shino

สวัสดีคะ เข้ามาทักทายเพราะสะดุดเสียงเพลงของ Richard Clayderman นะคะเนี่ย

เลยได้อ่านการบรรยายสถานที่ท่องเที่ยวของเยอรมันด้วย
สนุกดีคะ ขอบคุณมาก

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

พลเมืองของเขามีคุณภาพชีวิตที่ดี แม่มดก็โชคดีที่ได้มาอาศัยอยู่

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
wansuk วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ยิ้มสยาม...ชวนให้ประทับใจได้เสมอเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
คนเมืองแป้ วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karieng

มุมมองงดงาม อีกตามเคย ตามเข้ามาเก็บความรู้ครับ ถึงแม้ไม่มีโอกาสที่จะได้ไปเที่ยวก็ตาม อย่างน้อยก็ได้เห็นศิลปะตามอาคารบ้านเรือน

ความคิดเห็นที่ 56 mhrs ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 51 ยามเสาร์
แม่มดเป็นคนห่างวัดเพราะมีความเห็นว่า ปรัชญาศาสนากับอารามและสงฆ์ไม่ใช่สิ่งเดียวกัน บ่อยครั้งมีเนื้อหาสวนทางกันเสียด้วยซ้ำ
คุณยามเสาร์นำศัพท์ใหม่ "สัปปายะ" มาสอนให้ ต้องขอบคุณ
บ้านเรามีถิ่นฐานใดที่เข้าข่ายสัปปายะบ้างไหมคะ

เรื่องคนที่ทำร้ายบ้านเมือง แม่มดไม่สนใจว่ากรรมจะตามเขาทันหรือไม่ แม่มดต้องการให้กฎหมายนำเขาและสมุนทั้งหลายมาลงโทษ
ในเรื่องที่มีผลกระทบต่อสังคมทั้งในด้านลึกและด้านกว้างเช่นนี้ แม่มดไม่เชื่อในการให้อภัย ไม่ต้องการคืนดี ไม่ต้องการการประนีประนอม ไม่ยอมเป็นคนดีที่เกื้อหนุนคนชั่วด้วยการปล่อยวางเพียงเพราะตัวเองไม่ได้รับความเดือดร้อนโดยตรง
ถ้าจะต้องตกนรกเพราะคาดหมายความเป็นนิติรัฐจากบ้านเกิด ก็ให้มันรู้ไป

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 35 แครอท
ถ้ายังอีกนาน แครอทตามครูตุ๊กมาเที่ยวบ้านป้าที่เมืองไทยแทนก็แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 34 sw19
อ่านแล้วเหมือนกันค่ะ อ่านแล้วก็ใจหาย
อุบัติเหตุเหล่านี้ บ่อยมากเกิดจากมาตรการเรื่องความปลอดภัยในหลายๆประเทศต่ำมาก
เรื่องแบบน้ที่บ้านเราก็ใช่ย่อยนะคะ
ได้นั่งเฟอร์รี่ไปสมุยเมื่อไม่กี่ปีก่อน เรือผุจนสงสัยว่า เขาเอาเงินที่ได้จากนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาลไปทำอะไร
นี่กำลังดูรถเล็กๆไว้ใช้สักคันเมื่อกลับเมืองไทย จึงได้รู้ว่าแม้แต่ในพ.ศ.นี้ รถยนต์รุ่นใหม่จำนวนมากก็มีแอร์แบกเพียงด้านคนขับขณะที่เยอรมนีมีข้อบังคับพื้นฐานให้รถยนต์มีแอร์แบกถึง ๗ ใบ ระบบเบรก ABS ก็ไม่ใช่ข้อบังคับของรถเมืองไทย เวลามีอุบัติเหตุ จึงมีการสูญเสียมากมาย

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 33 bene
เมืองท่อนซุงอยู่ที่ไหนคะ คุณบีน
แดดมา แล้วได้ออกไปเดินเล่นไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 31 BlueHill
เขามี mouse แต่ไม่มี rat ค่ะ คุณชาลี
ภาษาเป็นสิ่งมหัศจรรย์ ชาวเยอรมันก็เรียกเด็กตัวเล็กๆว่า mouse (Maus) เหมือนที่เราเรียก หนู
แต่ หนูสาวๆ ของเรานี่ เขามีศัพท์อื่น

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ยามเสาร์ วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

...แม่มดเห็นตำรวจเปิดกระจกรถ ก้มศีรษะทักทายคุณยายที่เดินอยู่ริมถนนอย่างสุภาพและเป็นมิตร...
ชอบจังความท่อนนี้ ทำให้เห็นบรรยากาศความเป็นอยู่ที่สุขสงบและเต็มเปี่ยมไปด้วยมิตรจิตมิตรใจ
...ภาพชีวิตที่นี่ดูเชื่องช้า สงบ เรียบง่าย ไม่มีสีสัน...
ดูเหมือนจะใช้คำว่า...สัปปายะ..พอได้เลย คือ เป็นเมืองที่...
..ไม่พลุกพล่านจอแจ...มีอาหารบริบูรณ์หาได้ไม่ยากไม่ไกล...
...ผู้คนพูดคุยกันแต่พอประมาณ...มีผู้ทรงภูมิปัญญาอาศัยอยู่...
...มีอาหารที่เหมาะกับร่างกายและเกื้อกูลสุขภาพ...ดินฟ้าอากาศสิ่งแวดล้อมเหมาะที่จะอยู่อาศัย...
...สภาพเมืองเหมาะในทุกอิริยาบทของชาวเมือง...
...คำว่าประเทศไทยให้ภาพที่ชวนประทับใจในความรู้สึกของคนต่างบ้านต่างเมือง แต่บางครั้ง แม่มดก็สงสัยว่า
คนไทยบางคนได้ตระหนักถึงคุณค่าที่น่าภาคภูมิใจในบ้านเมืองของเราเองบ้างไหมและมากน้อยเพียงใด...
เจอหมัดฮุคความท่อนท้ายนี้...อาการขมในคอขึ้นมาเลยครับ...
ไม่อยากเอ่ยว่าชื่อกระไร เพราะเขามีพาสส์พอสต์หลายเล่มหลายชื่อ...ไม่รู้ว่าใช้ชื่อไหนกันแน่...

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 30 toondee
ขอบคุณค่ะ
ดีใจจังที่พี่ทุนดีกลับมาเยี่ยมบล็อกแม่มดใหม่
หายเหนื่อยจากการเดินทางแล้ว พี่เล่าเรื่องสนุกๆให้พวกเราอ่านอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 49 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 29, 32 เหล่าซือสุวรรณา
ในวัยของแม่มด สู้กับชีวิตที่เร่งร้อนไม่ไหวแล้วค่ะ
แต่แม่มดแน่ใจกว่าตัวเองติดดินกว่าคนรุ่นใหม่ในบ้านเราหลายๆคน
ขอบคุณสำหรับคำหวานค่ะ เป็นกำลังใจมากมายสำหรับคนเขียนหนังสือค่ะ
อาจจะเป็นเพราะว่าแม่มดไม่ได้อยู่เมืองไทยจริงจังมานาน ภาษาเลยไม่เปลี่ยนกระมังคะ ศัพท์แสงรุ่นใหม่ๆนี่ บางทีแม่มดอ่านแล้วก็ไม่เข้าใจ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 24 KratenUan
พี่ตอบคุณอ้วนไปทางหลังไมค์แล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 22 สุรศักดิ์
ชีวิตที่กรุงเทพฯจะว่าเร่งรีบก็ไม่เชิงนะคะ แต่เป็นชีวิตที่ชวนให้เหนื่อยหน่าย แม่มดเกิดกรุงเทพฯแต่ถ้าให้ไปสู้กับรถติด อากาศเสียตอนนี้ ก็ไม่ไหวแล้วค่ะ อยู่เมืองเล็กๆสบายๆจนเคยตัวไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 46 mhrs , ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 21 ลำชานบ้านบู
ผู้หญิงคนนั้นเธอมีความสุขของเธอนะคะ เราก็ได้แต่รู้สึกเหลือระอา
ก็เพื่อนร่วมชาติของเราเลือกเธอเข้ามานี่คะ การเมืองบ้านเรา absurd เหลือจะรับ

ความคิดเห็นที่ 45 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 20 สิงห์นอกระบบ
ครอบครัวคนน้อยดูแลกันง่ายค่ะ คุณสิงห์เป็นนกฮูก นอนดึก ตื่นสายเหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 18 lapin
คุณต่ายบรรยายได้เห็นภาพดีแท้ รู้สึกว่าโดนลมร้อนไปวาบนึงเลย

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 18 พี่โบเดีย
สบายดีค่า หนูล่ะคะ
อ่านว่างานเยอะ ต้องพาทัวร์ไปพม่าใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 17 ลูกเสือหมายเลขเก้า
เมืองแม่มดก็น่าอยู่ค่ะ ไม่แพงเท่าโครนแบร์กด้วย

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 16 พิซซ่า
ครูตุ๊กเข้าใจนะคะ ว่าทำไมพี่ตื่นเต้นอิ่มเอมใจมากมาย

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 15 สรายุทธ์
ใช่ค่ะ เดินช้าๆ ดีกับดวงตาและความคิด เดินเร็วๆ ดีต่อกล้ามเนื้อและหัวใจ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 14 ลาดพร้าวซอยสิบสอง
อ่านความเห็นของคุณอุ๋มแล้วมีคำถามว่า หลานสาวคุณอุ๋มเรียกคุณแม่ว่า my naughty little girl เหมือนลูกชายแม่มดหรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 38 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 13 ชายสามหยด
ถ้าน้องหมายถึงรูปแมวกับหนูสัมฤทธิ์นั่น ความจริงยังมีอีกหลายตัว มังกร หมู โลมา แต่มันเป็นส่วนหนึ่งของน้ำพุที่เขาต้องปล่อยแห้งในฤดูหนาว ถ้าไปถ่ายภาพในฤดูร้อน คงจะได้อะไรดีๆมากกว่านี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 12 ทางแก้ว
แม่มดดูอยู่ห่างๆ มีความรู้สึกว่าพวกเราสมัยนี้ออกจะฉาบฉวย ความจริงอาการนี้เป็นเรื่องปกติของสังคมในช่วงปรับเปลี่ยน แต่ก็ชวนให้ระคายใจอยู่ไม่น้อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 hayyana
คุณ hayyana เชิญรับหลังไมค์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
เเครอท วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boybosc
Boss

อยากจะไปหาป้าแม่มดจังเลย เเต่อีกนานกว่าจะไป

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
SW19 วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ไม่รู้คุณแม่มดเห็นข่าว Hot air balloon crashed near Luxor หรือยัง เซ็งได้ที่ เป็นพวกเราเสียสาม ฝรั่งเศสอีกสอง ดีที่ไม่มีเยอรมัน อยากเก็บภาพสวยจากคุณแม่มดไว้จำมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
bene วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

ทุกการเดินทาง มีเรื่อง เสมอค่ะ

(อีกรอบ เพราะเสียงเพลง )

วันนี้เมืองท่อนซุง แดดแจ่มส่งประกายยิบยับจากหิมะพอๆกับเกล็ดน้ำแข็งบนต้นไม้ ตั้งแต่เช้าเชียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

เห็นด้วยกับคุณทุนดีค่ะ
ถึงจะไปอยู่เมืองแม่มด (เดาว่าคงนานแล้ว) แต่คุณแม่มดฯ ยังคงใช้ภาษาไทยได้สละสลวยงดงามมากค่ะ ชวนอ่านหลายๆ รอบ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
BlueHill วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เมืองนี้แมวเยอะและตัวใหญ่
สงสัยไม่มีหนูให้รำคาญใจแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 30 mhrs , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
toondee วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

คุณแม่มดเดือนมีนา ใช้ภาษาเยอรมันได้ชัดเจน พี่ทุนดีคิดว่าภาษาใจลึกซึ้งกว่า ทุกถ้อยคำ เรื่องราวที่เล่าขานในบล็อก มันชวนอ่าน ชวนติดตาม และบรรลุอารมณ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ถ้าเป็นสังคมที่ช้า สงบ ไม่เร่งรีบ ไม่ต้องแข่งขัน ดิฉันว่าดีนะคะคุณแม่มดฯ
วัยรุ่นในเมืองบ้านเรา เดี๋ยวนี้เขาห่างออกจากคำว่า เรียบง่าย ไปเรื่อยๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 10 เพลงกระบี่ฯ
หิมะตกมาอีกแล้วค่ะ
ตอนโรงเรียนหยุดตั้ง ๓ อาทิตย์ช่วงคริสต์มาสถึงปีใหม่ไม่มีหิมะเลย ลูกชายจะไปสกีก็ทำไม่ได้
ตอนนี้ลูกต้องคร่ำเคร่งกับการสอบ แม่ก็คิดถึงดอกไม้ใบหญ้าเต็มที หิมะกลับตกได้ตกดี

ความคิดเห็นที่ 27 mhrs , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 9 Payont
อ่านความเห็นของคุณพยนต์แล้วต้องยิ้ม
แม่มดรักเมืองไทยค่ะ แต่ไม่ค่อยรักคนไทย บอกตรงๆอย่างนี้ จะมีใครดักตีหัวไหมหนอ
ไม่มีใครทำร้ายเมืองไทยให้ย่อยยับไปกับมือได้เหมือนคนไทย ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 8 sw 19
เคยใช้ Cinquecento คันหนึ่งเหมือนกันค่ะ ตอนอยู่ Amsterdam แต่ไม่ประทับใจ รู้สึกว่ากลไกเครื่องเครามันแข็งกระด้างไปหมด
ชอบ Volkswagen กับ Renault มากกว่ามากค่ะ Renault Megan Scenic เป็นรถครอบครัวที่ใช้มา ๔ รุ่นติดต่อกันจนกลายเป็นเพื่อนสนิทไปแล้ว
ที่เยอรมนี ที่อยู่อาศัยที่แพงคือ ที่อยู่ที่ติดป่าเขาแต่ใกล้เมืองใหญ่ประมาณ ๒๐-๔๐ กม.และมีระบบขนส่งมวลชนที่ดี คือคนไปทำงานในเมืองใหญ่ได้สะดวกด้วยรถไฟหรือรถใต้ดิน รถเมล์ แล้วตอนเย็นกลับมาอยู่บ้านที่มีป่าใกล้ๆให้เดินเล่นค่ะ
ในแง่นี้ ลูกชายเป็นคนเยอรมันเต็มตัว เขาชอบเดินมาก เวลาไปกรุงเทพฯ จะบ่นเป็นประจำว่าหาที่เดินเงียบๆ สบายๆที่ไม่ค่อยมีผู้คนไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 25 mhrs ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 7 ชบาตานี
ปุถุชนไม่สามารถกุมสติไว้ได้ตลอดเวลา บางครั้งเราจึงหลงลืมผู้คนหรือสิ่งที่มีค่าในชีวิตที่เราคุ้นจนกลายเป็นความเคยชินไปอย่างน่าเสียดาย นี่เป็นเรื่องจริงค่ะ คุณครู
แต่เรายังมีวันนี้และวันพรุ่งนี้ที่เราทำให้ดีกว่าเมื่อวานนี้ได้ อะไรที่เอาคืนมาไม่ได้แล้วก็คงต้องปล่อยให้เสียไป อะไรที่ยังไม่สุดเอื้อม ก็คงต้องมาดูแลกันใหม่

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
kratenUan วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

พี่ตุ้มคะ ขอโอดครวญนิด ทั้งๆที่รู้่ว่าพี่ไม่ค่อยมีเวลา เรื่องสมเด็จพระเทพอ่ะค่ะ มีตอนต่ออีกไหมคะ แฮ่ะปลื้มท่านมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ลูกชายไปโรงเรียนแล้ว แม่มดก็พอจะมีเวลามาคุยกับเพื่อนๆ
แปลกใจที่หมวดของตัวเองกลายเป็นนักข่าวอาสาทั้งๆที่ตอนโพสต์ใส่ไว้ว่าหมวดต่างประเทศ
ก็ไม่เป็นไรนะคะ โอเคจะให้ไปอยู่หมวดอะไร แม่มดก็ยังคงเล่าเรื่องชีวิตง่ายๆของครอบครัวมดเหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

เมืองสวยสุขสงบดีครับ คงมีชีวิตที่ไม่เร่งรีบนัก

การใช้ชีวิตที่ช้าลงบ้าง ก็ทำให้เรามองสิ่งต่างๆ
ได้ละเอียดลึกซึ้งขึ้น มองเห็นความงาม มองเห็น
เหตุและผลในสิ่งนั้นๆ และย้อนกลับมาเป็นบทเรียน
ในการดำเนินชีวิตของเรา ในการเอาอย่างหรือนำมา
ประยุกต์ใช้

อ่านจบ ก็ให้เกิดความภาคภูมิใจที่ได้เกิดเป็นคนไทย


ขอบคุณมากๆ ครับ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวและภาพมาให้
ได้ชื่นชม พร้อมกับเพลงที่ไพเราะ เย็นใจ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 11.52 น.

สวัสดีครับ
จากใจจริงเมื่อผมอ่านเอนทรี่นี้จบ...
1.ผมได้อ่านเรื่องราวดีๆ ภาพสวยๆ และเพลงเพราะๆ
2.ผมได้อ่านความเห็นดีๆจากสมาชิกทุกความเห็น
3.และทุกท่านรักประเทศไทย(ชาติ ศาสน์ กษัตริย์)
4.ผมคิดได้ว่าบ้าง การเดินช้านั้นบางครั้งมีความสุขและดีกับชีวิต

และหวังว่าทุกท่านคงไม่คิดอะไรมากมายกับคนที่เรียกตัวเองคือใครเรียกก็ไม่รู้ว่าเป็นนายกฯของประเทศฯ ไปยืนถ่ายรูปอยู่ข้างหลัง Mr.Psy.ขณะที่บอกว่าไปราชการ...

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ครอบครัวอบอุ่นนะครับ พี่แม่มดฯ ที่บ้านผมก็เหมือนกันเป็นไปได้ต้องตื่นไปส่งลูกทุกวัน

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
lapin วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin

สวัสดีค่ะพี่ตุ้มอาการดีขึ้นสดชื่นขึ้นอ่านจบแล้วรู้เลย ถ้ามาอยู่เมืองไทยจะเปลี่ยนใจไม่อยากออกไปไหน กลางวันร้อนมาก แดดแรงจนตาหยี ขับรถกลางวันกาบินตามเป็นฝูงเลย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

หากชีวิตเราเดินช้าลงคงจะดี

คุณแม่สบายดีนะฮะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าไปอยู่มากครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
พิชช่า วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

อ่านแล้วมีความสุขอิ่มเอมแทนคนไทยในต่างแดนคนนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
สรายุทธ์ วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctortop

สวยงามจังครับ
ถ้าเราเดินช้าๆก็จะเห็นอะไรๆมากขึ้นสินะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

สมเด็จพระเทพฯท่านน่ารักมากมากเลยนะคะ

ชอบความอบอุ่นของสองแม่ลูกค่ะ ไม่ว่าอย่างไรเราต้องรักกันนะคะ บ้านอุ๋มหอมแก้มกันทุกวันเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เป็นเมืองที่มี ปฏิมากรรมน่ารัก น่ารัก เยอะดีครับ ภาพสวยงามมากครับพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ความคิดแบบเรียบง่ายติดดิน
และทำอะไรเอง ช่วยตัวเองก่อน
นี่น่าเอาปลูกฝังไว้กับคนรุ่นใหม่
เดี๋ยวนี้ดูคนในสังคมเรา
จะฉาบฉวยหยิบโหย่ง ตามความก้าวหน้า
เอแต่จะไปโทษความก้าวหน้าเขาก็ไม่ได้น่ะ


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
hayyana วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

สังคมเข้าใกล้อุดมคติดีครับ
Slow city. ชีวิตมีคุณภาพ
แนวไหนครับที่เล่าให้ฝรั่งฟังง่ายกว่าคนไทย
ทำไมห้ามถ่ายภาพหนอ. ใครจะไปทำเลียนแบบได้

ความคิดเห็นที่ 10 mhrs ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 07.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

อ้าววว พึ่งเห็นเวลาว่าเช้าแล้ว นอนเช้ามาหลายวันจนลืมว่าดึกมันขนาดไหน ฟากโน้นแดดดีเหมือนฝั่งนี้ซิคะ แต่หิมะยังไม่หายหน้าคะ เห็นด้านใต้ๆ บ่นว่าหิมะยังไม่ไปไหนเหมือนกัน เที่ยวคนเดียวแล้วได้เรื่องอุ่นใจ น่าไปบ่อยๆ คะพี่ คนไทยที่เกิดบนแผ่นดินไทยแต่ไม่รักชาติ น่าจะให้ไปเกิดใหม่ไวๆ คะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Payont วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 06.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ภูมิใจที่เป็นคนไทยครับ
เป็นอย่างนี้มานานจนแก่ แต่พักหลังนี้ไม่ค่อยแน่ใจ เพราะดันมาเกิดร่วมชาติกับไอ้พวกเสื้อแดง

ความคิดเห็นที่ 8 mhrs ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 06.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เปิดเรื่องนี้มา คนหนึ่งก็เห็น Cinquecento คันสีแดงก่อนอย่างอื่น (เหมือนอย่างที่เคยเห็น Jag สีเหลือง)

เราเองกลับอยากคุยเรื่องอื่น เพราะที่นี่ก็เป็นเช่นนั้น บ้านที่ห่างไกลจากชุมชนคือบ้านราคาแพงที่นี่ ทุกคุณลักษณะที่เป็นบ้านแพงจะต่างจากมุมมองไทย เพราะบ้านที่นี่ ถ้าอยู่บนเขา ไกลสถานีรถไฟ และความเจริญ จึงจะถือว่าเป็นของดีจริง โดยเฉพาะบ้าน Victorian Era บ้านบนเขาใหญ่โต บ้านเชิงเขาเล็กๆ ที่กลับราคาแพงตอนนี้นั้น แท้จริงแล้วเป็นบ้านคนทำงาน Mews House เล็กๆ น่าเอ็นดู ราคาแพงระยับกลางลอนดอน คือโรงม้าของเจ้านาย ถ้าคนสมัยนั้นฟื้นขึ้นมาคงงงพิลึก

Richard Clayderman เพิ่งมาออกรายการข่าวเช้าสองวันก่อน เล่นโชว์เสียด้วย ไม่ยักแก่

คุณแม่มดโชคดีได้ฟังความเห็นจากคนในประเทศที่ไม่เหลือเจ้าแล้วยังชื่นชมการทำงานของเจ้า คนในชาติที่มีเจ้าแล้วไม่เห็นอย่างนี้น่าเอากลับไปคิดใหม่บ้าง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ชบาตานี วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 06.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สิ่งที่มีคุณค่า บ่อยครั้งเราก็มักเห็นไม่เห็นคุณค่า แต่จะเห็นคุณค่าก็ต่อเมื่อมันได้สูญเสียมันไปแล้ว โดยเฉพาะสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 05.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 4 ฅนสยาม
คุณต๋อยตื่นเช้าประจำ
แต่ที่บ้านพี่ กำลังจะเที่ยงคืนแล้ว ขอไปนอนก่อนล่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 05.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 2 ฅนสยาม
เมืองของพี่สวยกว่านี้ตั้งเยอะ คุณต๋อย
เราก็รักบ้านเราแบบของเรานะ ช่วยๆกัน ก็คงพาบ้านเมืองรอดไปได้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 05.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

วันนี้้ผมมาเร็วหน่อย..ไม่งั้นเดี๋ยวจะช้าตามคนอื่นเขาอีก...555

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 1 bene
Hi คุณบีน เห็นไปทานเนื้อทอดแห้งๆที่ลอนดอนมาแว้บๆ บินมาเยอรมนีแล้ว
เราท่าจะไปทานสเต๊กด้วยกันไม่ได้ ต้องแย่งกันอุตลุต

ความคิดเห็นที่ 2 mhrs ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฅนสยาม วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

สวัสดียามเช้า(ไทย)ครับ..พี่ตุ้ม..

ชอบเมืองนี้จังครับ..บ้านน่ารักๆ....อัศวินยืนเท่เชียว..

ปล.คนไทยบางคนเกิดในแผ่นดินไทย..แต่ไม่อยากเป็นคนไทยครับ..แถมคิดทำลายบ้านเมืองอีกด้วย..ไม่รู้ว่าเขาเกิดมาเป็นคนไทยได้ัยังไง..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
bene วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 05.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

เพลงเพราะมาก ค่ะ ใจละลายเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน