*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 543191
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 8 มีนาคม 2556
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 4698 , 06:25:31 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 31 คน TaTee , คนเมืองแป้ และอีก 29 คนโหวตเรื่องนี้

แม่มดเดือน March .....แค่นามปากกาก็บอกแล้วใช่ไหมคะว่าแม่มดเกิดเดือนไหน

แต่วันเกิดของแม่มดน่ะอยู่ค่อนไปทางปลายเดือน  นักเดาบางสำนักถือว่าแม่มดเป็นปลา บางตำราถือว่าแม่มดเป็นแพะ  บางคนที่ practical หน่อยบอกว่า เจ้าชะตาอยู่ระหว่างความอ่อนและความแข็ง  ระหว่างความอ่อนไหวและความเด็ดเดี่ยว  ด้วยราศีมีนนั้นได้ชื่อว่าเป็นราศีที่อ่อนที่สุดในขณะที่ราศีเมษมีบุคลิกเข้มแข็งเฉียบขาด

ฟังๆดูแล้ว คนที่เกิดปลายเดือนมีนาคมหรือต้นเดือนเมษายนน่าจะเป็นคนประเภทพอเหมาะพอดี มีทั้งความเข้มแข็งและความอ่อนโยน  แต่เพื่อนฝูงที่จริงใจจนพูดจาไม่อ้อมค้อมบอกว่า  หล่อนน่ะเป็นประเภทปากแข็งแต่ใจอ่อน  แสนงอน เจ้าทิฐิแต่ (แอบไป) ขี้แย อะไรทำนองนั้น  แม่มดว่าพ่อต้องเคยแอบนินทาแม่มดกับเพื่อนๆแน่เลย เพราะเพื่อนๆพูดเหมือนพ่อเปี๊ยบเชียว 

ที่แน่ๆคือแม่มดมักจะลืมวันเกิดของตัวเอง  ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม  บางทีในจิตใต้สำนึก แม่มดอาจจะไม่อยากจดจำรำลึกกระมังว่า  ตัวเองแก่ไปอีกปีหนึ่งแล้ว  แต่คนที่ไม่ยอมให้แม่มดลืมความจริงของชีวิตง่ายๆคือลูกชายที่จะคอยเตรียมของขวัญวันเกิดเล็กๆน้อยๆไว้ให้แม่ทุกปี 

ตอนที่ลูกยังเป็นเด็กเล็กๆ  แม่มดมักจะได้รับภาพวาดหรืองานฝีมือแบบที่มีชิ้นเดียวในโลกจากลูก  งานเหล่านั้นเป็นงานศิลปะอันยิ่งใหญ่อย่างที่ใจแม่เท่านั้นจะสัมผัสได้ เพราะลูกชายเป็นเด็กประเภทมีมือซ้าย ๒ ข้าง คือวาดอะไรก็ไม่เป็นตัว ประดิษฐ์อะไรก็ไม่เป็นรูปเป็นร่าง แต่เพราะความรักแม่และรู้ว่าแม่รักทุกอย่างที่ลูกทำให้  ก็เลยพยายามทำ  แม่มดเก็บของขวัญทุกชิ้นที่ได้มาจากลูกไว้ในกล่องเดียวกับที่เก็บของรักที่หาจากไหนไม่ได้ เช่น ใบเกิดของพ่อกับแม่ซึ่งจากลูกสาวไปแล้วชั่วนิรันดร์

พอลูกชายโตพอที่จะรู้จักใช้คอมพิวเตอร์  ลูกก็เปลี่ยนของขวัญทำมือมาเป็นอะไรๆที่ทำด้วยคอมพิวเตอร์ที่ตัวเองทำได้สะดวกแทนเช่น พิมพ์ประกาศนียบัตร The World Best Mom  แล้วซื้อกรอบมาใส่ แขวนไว้ใกล้ๆโต๊ะทำงานให้แม่ หรือพิมพ์คูปองล้างจานฟรี  นวดฟรี  รดน้ำต้นไม้ฟรีให้แม่เอาไว้มาขึ้นเป็นแรงงานจากลูกเวลาที่แม่เหนื่อยหรืออยู่ในอารมณ์เกียจคร้าน  ไม่อยากทำงานบ้านเองหรืออยากให้มีคนปรนนิบัติเอาใจ

ถ้าวันเกิดของแม่มดไปตรงกับวันที่ไม่ต้องไปโรงเรียน  ลูกชายก็จะรับใช้แม่ไปหนึ่งวันเต็มๆ คือลุกขึ้นมาตระเตรียมอาหารเช้า กลางวัน และเย็นให้   เก็บกวาดบ้าน ทำความสะอาดครัวให้เสร็จสรรพทั้งๆที่แม้แต่ห้องนอนของตัวเองก็ไม่เคยเก็บกวาด

ปีนี้คนที่เตือนแม่มดมาแต่ต้นเดือนว่ากำลังจะแก่เฒ่าลงไปอีกปีหนึ่งแล้วนะ พี่จ๋า  กลายเป็นจิตรกรสีไม้มือหนึ่งแห่งบางโอเค  คุณอ้วน (BG KratenUan) ส่งของขวัญวันเกิดชิ้นงามมาให้แม่มดตั้งแต่หลายวันก่อน  ทำเอาแม่มดปลื้มจนลืมทานข้าวไปหนึ่งมื้อ  เพื่อนๆอยากชมภาพวาดฝีมือคุณอ้วนไหมคะ ตามลิงค์นี้เลยค่ะ      http://www.oknation.net/blog/hiddendrawer/2013/03/03/entry-1

คงจะเป็นเพราะตระหนักว่า ปีนี้จะเป็นปีสุดท้ายที่เราแม่ลูกจะได้ฉลองวันเกิดแม่ด้วยกัน  และในวันเกิดของลูกคราวหน้าที่จะมาถึงตอนใกล้ปีใหม่  แม่มดจะอยู่ไกลแสนไกล  จะไม่มีโอกาสไปเคาะประตูเพื่อกอดลูก จูบหน้าผาก และอวยพรวันเกิดให้เหมือนที่เคยทำมาตลอดเวลาเกือบ ๒๐ ปี  แม่มดก็เลยไปรื้อสมุดเก็บภาพการฉลองวันเกิดลูกตั้งแต่เล็กแต่น้อยมานั่งดู  นี่ถ้าได้เก้าอี้โยกสักตัว  ภาพของยายแก่ขี้เหงาที่มีแต่อดีตก็คงจะสมบูรณ์

การฉลองวันเกิดลูกอย่างเป็นทางการเริ่มขึ้นเมื่อลูกชายอายุครบ ๓ ขวบ บ้านพลาสติคหลังนี้เป็นของขวัญที่ลูกอยากได้  เราเดาเอาน่ะค่ะ เพราะตอนไปเจอที่ร้านขายของเล่น  เขาเข้าไปขลุกอยู่ในนั้นนานเป็นชั่วโมง  กว่าจะยอมกลับบ้านได้  พ่อแม่หว่านล้อมจนอ่อนใจ

ตอนลูกอายุครบ ๔ ขวบ เราย้ายไปอยู่อัมสเตอร์ดัมแล้ว  ในวันเกิด  เราพาเขาไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งหนึ่งของฮอลแลนด์  ลูกสนุกมากกับการแปลงร่างเป็นหนุ่มน้อยชาวเรือ สวมรองเท้าไม้แบบดัทช์ด้วยนะคะ

ลูกฉลองวันเกิดครบ ๕ ขวบในชั้น Nursery ที่โรงเรียน The British School of Amsterdam คุณครูวาดหน้ากากมนุษย์ค้างคาวให้

ตอนลูกชายอายุครบ ๖ ขวบ เราเพิ่งย้ายกลับมาอยู่เยอรมนีไม่นาน  บ้านเพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ  ยังใส่เครื่องเรือนไม่ครบ เลยมีที่ว่างๆกว้างๆให้เพื่อนใหม่ของลูกวิ่งเล่นได้ไม่ต้องกลัวข้าวของพัง

 จากปีนั้นเป็นต้นมา เราเริ่มประเพณีฉลองวันเกิดลูกแบบของบ้านเรา  ลูกชายได้รับอนุญาตให้เชิญเพื่อนๆมางานได้ไม่เกิน ๑๐ คนรวมเจ้าของวันเกิดเพราะเรามีเก้าอี้แค่ ๑๐ ตัว  แม่มดลุกขึ้นมาเตรียมขนมนมเนยเลี้ยงเด็กแบบไม่อั้นตั้งแต่เช้าตรู่  แม่มดเหนื่อยแต่ก็สนุกค่ะ ประหยัดเงินด้วยเพราะเราไม่ไปกินข้าวร้าน  พ่อมดมีหน้าที่หาเกมส์ต่างๆมาเล่นกับเด็กๆ  ทานข้าวกลางวันเสร็จแล้ว  มีหนังการ์ตูนฉายให้ดูหนึ่งเรื่อง แถมขนมใส่ถุงให้ไปทานต่อที่บ้านด้วย

แม่มดชอบให้ลูกชวนเพื่อนๆมาเล่นที่บ้านเพราะจะได้รู้จักสังคมของลูก  ได้รู้ได้เห็นว่าลูกคบหาใครบ้าง  แม่มดไม่ต้องทำอะไร แค่ยืนเตรียมอาหารหรือล้างจานอยู่ในครัว ก็รู้หมดว่าบรรยากาศในโรงเรียนเป็นอย่างไร ครูคนไหนดุ ครูคนไหนเด็กรัก เพื่อนร่วมชั้นคนไหนเรียนเก่ง เด็กคนไหนก่อกวน  เวลาเด็กๆอยู่ด้วยกันนี่ เหมือนผู้ใหญ่เลยค่ะ คือมีแต่คนพูด ไม่มีคนฟัง  มีแต่แม่มดนี่แหละที่ฟังไป ขำไปอยู่คนเดียว

วิธีการแบบนี้พ่อแม่ของแม่มดเคยใช้มาก่อน  บ้านเราเป็นที่ชุมนุมของเพื่อนๆเวลาที่ทำรายงานกลุ่มหรือดูหนังสือเตรียมสอบ  พ่อแม่ของแม่มดรู้จักเพื่อนๆทุกคนระดับที่รู้ว่าใครชอบทานอะไร  คุ้นเคยไปถึงพ่อแม่เพื่อนเสียด้วยซ้ำ  ในงานรับปริญญาของพวกเรานี่  พ่อแม่ของพวกเราคุยกันจ้อกแจ้กยังกับเป็นงานเลี้ยงรุ่นของพ่อแม่เองเลยค่ะ  ที่น่ารักมากคือเมื่อแม่มดย้ายบ้านมาอยู่ยุโรปแล้ว เพื่อนๆก็ยังมีน้ำใจไปเยี่ยมเยือนหรือโทรศัพท์ถามทุกข์สุขของพ่อแม่พวกเราทั้งกลุ่มจนถึงเวลาที่ท่านผู้อาวุโสจากไปทีละคนสองคน

 เราจัดงานวันเกิดให้ลูกในรูปแบบนี้อีก ๒-๓ ปี แม่มดก็เกิดความคิดที่จะทดลองอะไรบางอย่าง  ด้วยแม่มดเชื่อว่าความสนุกไม่จำเป็นต้องไร้สาระ หรือวิชาการไม่จำเป็นต้องน่าเบื่อหน่าย  ในวันเกิดปีที่ ๙ ของลูก แทนที่จะนำเด็กๆเล่นเกมส์ต่างๆเอง (ซึ่งเราก็เริ่มจะหมดปัญญา ไม่รู้จะหาอะไรมาให้เด็กๆเล่นกันแล้ว)   เราได้เชิญคุณครูท่านหนึ่งมาสอนวิทยาศาสตร์แบบสนุกๆให้เด็กๆแทน

ในเมืองของเรา  มีโรงเรียนสำหรับเด็กพิเศษอยู่ ๒ โรงเรียนๆหนึ่งเป็นสถานศึกษาของเด็กที่พิการทางกายในด้านใดด้านหนึ่ง อีกโรงเรียนเป็นสถานศึกษาของเด็ก “สอนยาก” คือเด็กที่มีความประพฤติเป็นปัญหาเช่น ปรับตัวเข้ากับสังคมไม่ได้ ขาดความเชื่อมั่นในตัวเองขนาดหนัก  ก้าวร้าวทั้งเปิดเผยและแอบแฝง ฯลฯ เด็กๆเหล่านี้จะถูกส่งมาอยู่ในโรงเรียนสำหรับเด็กพิเศษที่เมืองแม่มดชั่วระยะเวลาหนึ่ง  เมื่อเด็กสามารถปรับความคิดและพฤติกรรมได้ดี มีแนวโน้มว่าจะสามารถอยู่ในสังคมและเรียนในโรงเรียนสำหรับเด็กทั่วไปได้แล้ว ก็จะถูกส่งตัวกลับคืนไปยังโรงเรียนเดิม

ที่แม่มดชื่นชมกับแนวทางการจัดการศึกษาของเมืองมากก็คือ คุณครูในโรงเรียนทั้งสองเป็นคุณครูที่ได้รับการคัดเลือกมาเป็นพิเศษ  ด้วยหลักการที่ว่า เด็กเก่งเรียนเองได้แต่เด็กอ่อนหรือเด็กมีปัญหาต้องได้ครูที่เก่งจริง  จึงจะช่วยเหลือพวกเขาได้   คุณครูในโรงเรียนทั้งสองจึงเป็นผู้ที่มีจิตสาธารณะและได้รับการฝึกอบรมมาให้มีวิธีการสอนที่ดีเลิศ มีความสามารถในการสร้างแรงจูงใจในการเรียนให้กับเด็กที่หมดหวังต่ออนาคตของตนเอง  และเนื่องจากคุณครูเหล่านี้สอนสนุกนักหนา ท่านก็เลยพากันไปหารายได้พิเศษในวันหยุดด้วยการเปิดคอร์สสอนศิลปะบ้าง  วิทยาศาสตร์บ้างในโรงเรียนศิลปะประจำเมือง

 Herr Rahn เป็นครูสอนฟิสิกส์ในโรงเรียนสำหรับเด็ก “สอนยาก” ที่ไปเปิดคอร์สสอนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนศิลปะซึ่งลูกมดไปเรียนสัปดาห์ละครั้ง  คุณครูสอนวิชาน่าเบื่อได้สนุกสนานจนลูกชายติดใจ  เมื่อแม่มดเสนอไอเดียเรื่องที่จะเชิญคุณครูมาสอนเด็กๆทำอะไรสนุกๆเล่นกันในวันเกิด  ลูกชายก็พยักหน้ารับทันที 

เราฉลองวันเกิดลูกมดด้วยวิธีนี้อยู่ ๒ ปี โดยแม่มดเตรียมขนมนมเนยและอาหารกลางวันให้ลูกและเพื่อนๆอย่างเคย  คุณครูสอนเด็กทำเครื่องบินเล็กในปีหนึ่งและอะไรไม่รู้ในอีกปีหนึ่ง แม่มดจำไม่ได้แล้ว  คุณครูทานอาหารกลางวันกับเด็กๆด้วย  แม่มดแอบจ่ายค่าเสียเวลาและวัสดุอุปกรณ์ให้คุณครูตอนที่เด็กๆกำลังดูหนังในห้องโทรทัศน์ของเรา  คุณครูคิดค่าสอนไม่แพงแถมยังชมว่าอาหารอร่อย  ชอบมากที่เชิญมา  ปีหน้าเชิญอีกนะครับ

แม่มดอ่านหนังสือให้ลูกฟังก่อนนอนมาตั้งแต่ลูกชายอายุเพียงขวบเดียว  ลูกชายอ่านหนังสือทั้งภาษาเยอรมันและอังกฤษได้คล่องตั้งแต่เมื่อเด็กส่วนใหญ่ยังอ่านหนังสือไม่ออก แต่แม่มดล้มเหลวโดยสิ้นเชิงในเรื่องการสอนเขียนอ่านภาษาไทย  แม่มดทำพลาดที่เริ่มสอนภาษาไทยช้าเกินไป   ลูกอ่านเยอรมันและอังกฤษได้คล่องแล้ว อยากอ่านวรรณกรรมสำหรับเด็กเรื่องใด ภาษาเยอรมันและอังกฤษก็มีหนังสือให้อ่าน   เด็กชายตัวเล็กๆยังไม่เข้าใจว่าจะพยายามอ่านเรื่องราวเหล่านั้นเป็นภาษาไทยให้เหนื่อยยากไปทำไม แค่พูดภาษาไทยได้และไหว้สวย  เพื่อนๆแม่ที่เมืองไทยก็ปลื้มลูกมดมากมายแล้ว

 แต่แม่มดก็ดีใจที่ลูกเป็นเด็กรักการอ่าน สามารถอ่านหนังสือได้นานและรวดเร็วราวกับว่าดวงตาเป็นกล้องถ่ายรูป  ของขวัญที่ลูกขอในวันเกิดทุกปีเป็นหนังสือมากมาย  น่าเสียดายที่ลูกเป็นผู้ใหญ่เร็วมาก (ประสาลูกคนเดียวที่อยู่กับผู้ใหญ่เกือบตลอดเวลา) วรรณกรรมสำหรับเด็กในบัญชีของขวัญวันเกิดเปลี่ยนเป็นตำราหรือหนังสือวิชาการมากขึ้นทุกปี

ในปีที่ลูกอายุครบ ๑๒ ปี ลูกชายซึ่งหลงใหลประวัติศาสตร์โรมันและกำลังสนุกสนานกับการเรียนภาษาลาติน  ขอฉลองวันเกิดแบบโรมัน  บ้านเราตั้งอยู่บน Limes ซึ่งเป็นพรมแดนระหว่างอาณาจักรโรมันกับแผ่นดินของชนเผ่าเยอรมันในประวัติศาสตร์ยุคโบราณ  ใกล้ๆบ้าน จึงมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ยุคนั้นให้ได้ศึกษามากมาย

Saalburg เคยเป็นที่ตั้งของหน่วยทหารโรมันที่สำคัญมาก จึงเป็นพิพิธภัณฑ์โรมันที่ลูกชายโปรดปราน  ซาลบูร์กรับจัดงานวันเกิดแบบโรมันให้เด็กๆที่อายุไม่เกิน ๑๒ ขวบ  โปรแกรมเริ่มจากการทานอาหารตำรับโรมันแท้ๆที่ไม่อร่อยเลยแต่ก็เป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจ  จากนั้นนักวิชาการประจำพิพิธภัณฑ์จะนำเด็กๆชมโบราณวัตถุต่างๆซึ่งหลายอย่างไม่ใช่สิ่งของที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้ชม  พร้อมทั้งเล่าเรื่องราวในประวัติศาสตร์โรมันให้เด็กๆฟังอย่างสนุกสนาน  มีการแสดงเครื่องแต่งกายของทหารโรมันโดยใช้เจ้าของวันเกิดเป็นแบบ ปิดท้ายด้วยการสอนเด็กๆทำของเล่นแบบที่เด็กโรมันเคยเล่นมาจริงๆ

งานวันเกิดปีนั้นเป็นการฉลองวันเกิดของลูกที่แม่มดตั้งงบประมาณไว้สูงที่สุดเท่าที่เคยทำมา  ลูกชายมีความสุขมากมายแต่ทำให้แม่ใจหายวับเมื่อบอกกับแม่ในตอนท้ายของวันว่า  จะไม่จัดงานวันเกิดอีกแล้ว เพราะการฉลองวันเกิดเป็นเรื่องของเด็กๆ “ผมโตแล้วครับ แม่”  เร็วเกินไปนะลูก  แม่มดค้าน แต่ลูกชายไม่เปลี่ยนใจ

จากนั้น แม่มดจึงไม่ได้ทำอะไรพิเศษในวันเกิดของลูกอีก  นอกจากเอาหนังสือที่ลูกขอมาห่อและผูกโบว์ให้  ลูกตื่นขึ้นมาทานอาหารเช้าและไปโรงเรียนตามปกติเหมือนไม่ใช่วันพิเศษแต่อย่างใด

วันเวลาผ่านไปรวดเร็วจนอาลัยแทบไม่ทัน  อย่าลืมมีความสุขกับทุกนาทีที่เรามีอยู่ในชีวิตนะคะ  อยากทำอะไรที่ใจเรียกหา อย่ารีรอค่ะ เราไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะมีหรือไม่

 

 

You are the Love of My Life  

Songwriters        MICHAEL MASSER & LINDA  CREED

Vocalists             George Benson and Roberta Flack

 

You are the love of my life

 I knew it right from the start

 The moment I looked at you

 You found a place in my heart

 

You are the love of my life

 You give me reason to live

 You taught me how to be strong

 With you is where I belong

 

No one's ever touched me

Quite the way you touched me

 People search a life time

 To find what we have

 

You are the love of my life

 One thing that's good in this life

 I'll spend the rest of my days

 Just loving you

 

You are the love of my life

 The heart and soul of my life

 Once I was lost and alone

 With you at last I am home

 

You are the love of my life

 You give me reason to live

 You give me so much of you

 And leave me room to be free

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 06/07/2016 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

น่ารักมากมายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 90 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/03/2013 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 88 เมื่อคิดถึงกัน
ขอบคุณค่ะ แม่นัน
ไว้จะพาคนหล่อไปยืนเกาะรั้วบ้านแม่นันขอขนมทานนะคะ

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/03/2013 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 87 ครูแดง
ขอบคุณค่ะ ครูแดง

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 27/03/2013 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

สุขสันต์วันเกิดค่ะคุณแม่มดเดือนสาม แม่นันขอให้เดือนสามทั้งเดือนและตลอดไปเป็นเดือนเกิดที่มีแต่ความสุขเป็นของคุณแม่มดนะคะ Happy Birthday ค่ะ

อ้อ...ลูกชายหล่อมากกก อยากทำอาหารให้ทานแล้วซี ๕๕ ดีใจที่ได้รู้จักค่ะคุณแม่มด แม่นันเป็นน้องใหม่มากๆ ในบางโอเค..ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
ครูแดง วันที่ : 27/03/2013 เวลา : 06.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

"สุขสันต์วันเกิดค่ะแม่มด..."
.........................................
คำทำนาย..
คนที่เกิดปลายเดือนมีนาคมหรือต้นเดือนเมษายนน่าจะเป็นคนประเภทพอเหมาะพอดี มีทั้งความเข้มแข็งและความอ่อนโยน แต่เพื่อนฝูงที่จริงใจจนพูดจาไม่อ้อมค้อมบอกว่า หล่อนน่ะเป็นประเภทปากแข็งแต่ใจอ่อน แสนงอน เจ้าทิฐิแต่ (แอบไป) ขี้แย อะไรทำนองนั้น ...
.................................................
-ครูแดงว่า..ร้อยละ ๘๐ เลยนะคะ..ที่ใช่ ๕๕๕๕

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/03/2013 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณค่ะ น้องอุ้ย

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
น้องอุ้ย วันที่ : 22/03/2013 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NongOhHappyNewLife

ปลื้มใจแทนแม่มด จังเลยค่ะ ลูกชายน่ารักมาก

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/03/2013 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ใช่ค่ะ คุณ Tatee แม่มดโชคดีจริงๆ
ขอบคุณสำหรับพรวันเกิดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
TaTee วันที่ : 15/03/2013 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

Happy Birthday ครับ

คุณแม่มดเดือน March โชคดีมากที่มีลูกน่ารักอย่างนี้

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/03/2013 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณค่า
ขอรับพรล่วงหน้าด้วยใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
คนเมืองแป้ วันที่ : 15/03/2013 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karieng

สุขสันต์วันเกิด ครับ คุณแม่มด เหมาทั้งเดือนเลยก็แล้วกันครับ ไม่ทราบว่าวันไหน อ่านเรื่องแล้วประทับใจมาก

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/03/2013 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 78 ลุงชาติ
@ C 79 เกสรมาเฟีย
คนเดือนกุมภามาเยี่ยมแม่มดพร้อมกัน ๒ คนเลย ขออนุญาตอวยพรวันเกิดย้อนหลังนะคะ
ขอให้มีความสุขมากมาย เข้มแข็งทั้งกายและใจนะคะ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 13/03/2013 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ได้เห็นพัฒนาการของลูกมดเรื่อย ๆ
ตั้งแต่เด็กจนโต ...
ยิ่งตา ความเป็นไทย เริ่มเด่นชัดในใบหน้า
.
.
ว้าวลูกมดในชุดนักรบ .. เท่ห์ระเบิดระเบ้อไปเลย .. จนน้าเกสร แอบลุ้น
.
.
รอดูภาพต่อไปว่าหลานจะโตขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไรบ้าง (นาน ๆ ทีแม่จะเปิดเผยรูปหลานนะจ๊ะ)
.
.
ปกติแม่มดจะถ่ายแต่ภาพหลานจากด้านหลัง อิอิ
.
.
เสน่ห์ของ "ลูกมด" คือรอยยิ้มค่ะ .. ยิ้มสยาม นี่งามจริง ๆ ไม่ว่าจะเกิดทีประเทศไหนเนอะ ^^


เกสรเกิดปลายกุมภา .. บางสำนักก็ว่าเป็นราศีปลาคู่ บ้างก็ว่าคนถือโถน้ำ

แต่อย่างไรก็ดี ... สุขสันต์วันเกิดนะค่ะ "แม่มดเดือนมาร์ช" ของพวกเราชาวโอเคเนชั่น

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 13/03/2013 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

มาสายอีกที


มาส่งกำลังใจให้คุณแม่มดฯนะครับ


ความคิดเห็นที่ 77 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/03/2013 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่หมีรับหลังไมค์หน่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
แม่หมี วันที่ : 12/03/2013 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สุขสันต์วันเกิดนะคะ...คนเกิดเดือนมีนา เขาว่าน่ารัก(555 เราก็เกิดมีนาเหมือนกัน ปลายเดือนด้วย)

อ่านแล้วก็อิ่มเอมใจ แกมอิจฉาที่เขาจัดโรงเรียนได้เหมาะสมกับเด็กที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ

เมืองไทย พ่อแม่ต้องขวนขวายและทำเอง....

เห็นเขียนตรงคห.1 ว่า แม่มดฯมีงานต้องทำมากมายและต้องการกำลังใจมากจริงๆ

ขอส่งกำลังใจมากๆไปให้แม่มดฯนะคะ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/03/2013 เวลา : 00.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คนนี้แหละค่ะ อาจารย์ ที่ชอบทานไส้กรอกกับช็อกโกแล็ตแบบไม่รู้จบ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 12/03/2013 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

Happy Birthday ครับ คุณแม่มดเดือน March

ทุกเรื่องราวดีๆ ที่ผ่านมาในชีวิต ควรค่าแก่การทรงจำ
ทั้งนั้น อุปสรรคต่างๆ ก็ช่วยให้เราเข้มแข็งขึ้นเรื่อยๆ
ความรักความอบอุ่นของลูก ช่วยให้ครอบครัวพบกับ
ความสุขและความหวังที่จะก้าวเดินไปข้างหน้าต่อไป
ขอจงประสบโชคดีครับ คุณแม่มดฯ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ความเห็นของคุณครู....ชมแบบนุ่มๆ อ่านแล้วชื่นใจ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

โทษทีค่ะ แม่มด ที่เข้ามาอ่านเรื่องนี้ ช้าไปหน่อย พอดีช่วงนี้ นักเรียนปิดเรียนไปแล้ว

ทีนี้ความวุ่นวาย เริ่มมาเยือนครูแล้ว ยั่งมากจนแทบจะไม่ได้เข้าบลอก วันนี้ ได้จังหวะ ผ่อนคลาย เลยเดินเข้ามา

............

ครูอ่านทุกตัวอักษรที่แม่มดเขียน พร้อมดูภาพประกอบ ครูชื่นชมในวิธีการเลี้ยงลูกของแม่มดนะ ลูกคนเดียว เลี้ยงแบบไม่ตามใจ ไม่บังคับ แนวทางตะล่อมของแม่มดนุ่ม แต่แกร่ง

การที่ลูก บอกว่า ไม่ต้องการการจัดงานวันเกิดอีกแล้ว นี่หล่ะคือ นิมิตรหมายที่ดีมาก เยี่ยมมาก

กระบวนการคิด แบบผู้ใหญ่เริ่มโผล่มาเองแล้ว ความรู้สึก ดีชั่ว เริ่มโผล่มาแล้ว แม่มดจงมั่นใจ

ความเชื่อมั่นในตัวลูก จะทำให้เค้าสามารถเผชิญชีวิตในโลกกว้างได้อย่างดีและรอบคอบ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

นั่นเป็นสัจธรรมที่คนวัยเราเท่านั้นนะคะจึงจะเข้าใจ
คำว่า clever จึงมีนัยต่างกับคำว่า wise โดยสิ้นเชิง

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
kchamnan วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 13.16 น.

วันเวลาผ่านไปเร็วมากครับ เหมือนลมพัดผ่านเพียงวูบนึง ก็กลายเป็นความทรงจำเสียแล้ว

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เป็นเช่นนั้นประสาปุถุชนค่ะ คุณโต้ง
แม้จะต้องประสบกับความโศกเศร้า ความเจ็บปวด แม่มดก็ว่าอารมณ์ ความรู้สึกเป็นของขวัญที่ยิ่งใหญ่จากธรรมชาติ คุณโต้งว่าไหม

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

บางสิ่งบางอย่างที่ผ่านไป เมื่อคิดย้อนกลับไปมีทั้งสุขทั้งทุกข์ แต่เมื่อคิดถึงความสุขแล้วจะใจหายเมื่อเกิดจากการพลัดพราก

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/03/2013 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 66 ลาดพร้าวซอย๑๒
ขอบคุณค่ะ คุณอุ๋ม
ไหนล่ะคะ ของอร่อยๆสำหรับการฉลองวันเกิด

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 10/03/2013 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

Very Happy Birthday ค่ะ คุณแม่มดฯ ขา

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/03/2013 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 48 PewSupalak
ขอบคุณค่า
แม่มดแวะไปเที่ยวตลาดที่ร้อยเอ็ดกับหนูเป็นการพักผ่อนมาแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/03/2013 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 47 ทางแก้ว
ขอบคุณค่ะ อาจารย์

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/03/2013 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 46, 49 driftworm
เด็กทุกคนเป็นลูกครึ่งค่ะ นายมุกมีหน้าตาไปทางแม่มากแต่เดินเหมือนพ่อเปี๊ยบ
วิธีเรียนหนังสือกับวิชาที่สนใจไปทางแม่เกือบจะเต็มตัว อาจจะเพราะแม่เป็นคนที่กำกับดูแลส่วนนี้ แต่นิสัยบางอย่างก็เหมือนพ่อจนแม่ไม่รู้ว่าจะรู้สึกอย่างไรดี อย่างนี้เองที่เขาเรียกว่าอยู่ในสายเลือด
เราทุกคนมีข้อดีข้อเสีย มีจุดอ่อนจุดแข็ง พ่อแม่ก็เป็นเพียงปุถุชน ไม่ใช่อรหันต์
ก็หวังว่าลูกจะเลือกรับเลือกทิ้งเป็นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/03/2013 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 45 นางฟ้าชาลี
ตอนเตรียมภาพ Halstatt คิดถึงคุณนางฟ้าชาลีมากกว่าใครเลยค่ะ มีความสุขมากทุกครั้งที่สามารถตอบสนองคำร้องขอของเพื่อนๆได้
แม่มดชอบเด็กตัวเล็กๆแต่การเฝ้าดูการเติบโตของลูกก็เป็นความสุขไปอีกแบบหนึ่งเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/03/2013 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 44 ชบาตานี
ขอบคุณค่ะ คุณครู
ไม่ทราบว่าสาวน้อยเกิดวันที่เท่าไร ฝากพรจากใจป้าไปให้ด้วยค่ะ
ขอให้มีความสุขมากมายกับวันวัยที่สดใสในชีวิตนะคะ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/03/2013 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 43 เพลงกระบี่ฯ
พี่ยังไม่เคยทำมัฟฟินเลย
พี่ต้องไปฝึกการเขียนใหม่แล้ว ผู้อ่านหลายคนเข้าใจว่าลูกชายเกิดเดือนนี้เหมือนพี่ พี่คงสื่อความได้ไม่ชัดเจนพอ
ลูกเกิดปลายเดือนพฤศจิกายนค่ะ พี่จึงเศร้าใจมากว่า วันเกิดเขาครั้งหน้า พี่จะอยู่แสนไกล
เราจะได้พบกันแน่นอนค่ะ น้องแอ๋ม

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/03/2013 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 42 sw19
โดยเหตุผลที่ได้มาจากการใช้สติเป็นเช่นนั้นค่ะ แต่การคุมสติเป็นงานที่ทำได้ยากมากในบางอารมณ์

ความคิดเห็นที่ 58 wanderer ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/03/2013 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 41 wanderer
ขอบคุณค่ะ
พรของลูกชาย แม่มดใส่ตู้แช่แข็งเก็บไว้ให้เขาแกะห่อตอนปลายเดือนพฤศจิกายนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/03/2013 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 40 srdtrue
นี่เป็นปัญหาจริงๆค่ะ
ตอนนี้ลูกตัวแดงๆที่เคยมีผิวเนื้อนุ่มนิ่มละมุนละไมคนนั้นต้องโกนหนวดเคราเกือบทุกวันแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/03/2013 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 36 wansuk
ได้แต่หวังว่าลูกจะรู้สึกอบอุ่นด้วยนะคะ
ยากเหลือเกินที่จะประเมินว่าการให้แค่ไหนจึงจะพอดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/03/2013 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 22 ชายสามหยด
อ่านความเห็นของน้อง แล้วพี่ปลื้มไม่จบ
พยายามค่ะ พ่อแม่อย่างเราจะทำอะไรได้ นอกจากพยายามเสนอสิ่งที่เราคิดว่าดีที่สุดให้ลูก

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/03/2013 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 21 มารูโกะ
ขอบคุณค่ะ คุณส้ม

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/03/2013 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 20 BlueHill
คุณพ่อย่อมเข้าใจคนเป็นแม่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/03/2013 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 19 rattiya
คนไทยไม่ถือค่ะ ขอบคุณค่ะ คุณรัตติยา
แต่สำหรับลูกชาย คงต้องรอนานหน่อย เขาเกิดปลายเดือนพฤศจิกายนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/03/2013 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 18 เคียงดิน
ขอบคุณค่ะ อาจารย์เก้า

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/03/2013 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 17 นายยั้งคิด
เขาเป็นผู้ใหญ่เกินวัยค่ะ ก็ไม่ทราบว่าเป็นเรื่องน่ายินดีหรือน่าเสียดาย เพราะวัยเด็กเป็นวัยเดียวที่เราจะผิดพลาดได้โดยได้รับการให้อภัย

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
driftworm วันที่ : 10/03/2013 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

แนวคิดจัดงานวันเกิดในสีสันแบบสถานที่ในประวัติศาสตร์ เฉียบแหลมมาก
..............
เรื่องของนายมุกกี้ ผมเหมือนจะไม่มีความเห็นใด
นอกจาก เขาเกิดมาเพื่อเป็นอย่างนั้น โตมาในแบบนั้น
แต่แน่นอน มีส่วนของคุณแม่มดอยู่ในตัวเขา

เราจะยังไม่รู้ว่าส่วนของเราในตัวเขาเป็นเรื่องร้ายหรือดี
จนกว่าเขาจะใช้มันออกมา
.

ที่พานพบมา เด็ก ๆ ที่พ่อหรือแม่อบรมใกล้ชิดก็จะถอดแบบมาบางส่วน
.

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
PewSuparak วันที่ : 09/03/2013 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PewSuparak
http://www.oknation.net/blog/BookSuparak

เรื่องเล่า อ่านแล้วอุ่นใจ ขอบคุณค่ะ

สุขสันต์วันเกิดล่วงหน้า
ส่งกำลังใจมาช่วยสะสางงานด้วยค่า

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 09/03/2013 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

สุขสันต์วันเกิด
ส่งกำลังใจมาให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
driftworm วันที่ : 09/03/2013 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

แหม ฟังเพลงจบแล้ว อยากอ่านและชมแบบปิดคลิปเสียงอ่ะ
พอดี คนนั่งใกล้ ๆ เขาดูโทรทัศน์อยู่


เดี๋ยวขึ้นไปอ่าน-ชมก่อน .

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
นางฟ้าชาลี วันที่ : 09/03/2013 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaleeangel

สวัสดีคะคุณพี่แม่มด น้างฟ้าชาลีชอบการเล่าเรื่องด้วยภาพของคุณพี่แม่มดมากคะ ทำให้เห็นคุณลูกมดตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบัน น่ารักมากคะ พึ่งจะได้แวะไปดูเรื่องที่คุณพี่แม่มดเขียนถึง เมือง Halstatt มาคะ สวยมากคะขอบคุณคะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ชบาตานี วันที่ : 09/03/2013 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สุดยอดแห่งความน่ารักของคุณแม่ค่ะ และเป็นความทรงจำที่น่าจดจำค่ะ
ลูกสาวของชบาก็เกิดเดือนนี้เหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 09/03/2013 เวลา : 03.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

Alles gute zum Geburtstag! ทั้งพี่ตุ้มและน้องนะคะ คุณแม่และคุณลูกเกิดเดือนเดียวกัน เหมือนแอ๋มเลยเกิดเดือนเดียวกัน แต่ลูกเกิดก่อนแม่สองวัน
..แอ๋มจัดงานวันเกิดให้เจ้าตัวเล็ก แบบง่ายมากๆ เพราะแม่ทำอะไรไม่ค่อยเป็น มัฟฟิน คือสิ่งที่แม่ถนัดที่สุดทำทุกปี

ส่งกำลังใจมาให้นะคะพี่ สู้ๆๆๆ คะ หวังว่าจะเจอกัน

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
SW19 วันที่ : 09/03/2013 เวลา : 00.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

หอบกำลังใจมากมายมากองให้คุณแม่มดผ่านช่วงยุ่งและเหนื่อยได้โดยสวัสดิภาพ
เรามองทุกอย่างเป็น blessing in disguise เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยุ่ง แต่ไม่ยาก
เป็น half full - half empty เป็นเหมือนหายไปครึ่ง แต่ที่จริงคือมีมาแล้วตั้งครึ่ง อีกครึ่งจึงจะตามมาในเร็ววัน
เป็นเหมือนเหนื่อยนักในวันที่ต้องเดินจาก แต่ที่จริงเป็นก้าวเริ่มสู่หน้าถัดไปของ young lad สู่ a refined gentleman ของลูกมด
เหมือนเวลาคุณแม่มดเหนื่อยยืนทำขนมนมเนย แล้วถึงเวลานั่งจิบชาแกล้มของอร่อย
SW19 ขอคอยเวลาได้นั่งชื่นชมเป็นเพื่อนคุณแม่มดตอนนั้นดีกว่า มีเป้าให้เพ่งไปข้างหน้าอีกเบ้อเริ่มเชียว

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
wanderer วันที่ : 09/03/2013 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shino

สุขสันต์ วันเกิดทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
srdtrue วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

ทำไมลูกตัวน้อยๆถึงโตเร็วจังเลยนะคะ
มองทีไรก็เห็นภาพตอนเกิดมาใหม่ๆ
ตัวเล็กๆแดงๆ ผิวละเอียดละมุนละไม

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 16 นรอง
ขอบคุณแทนลูกมดค่ะ
น้องนรองมีครอบครัวที่น่ารักมากๆ มีความสุขกับเวลาดีๆของชีวิตนะคะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 15 เหล่าซือสุวรรณา
ขอโทษค่ะ เหล่าซือ และขอบคุณสำหรับความเห็นอกเห็นใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 14 คนปทุมฯ
เป็นอย่างนั้นค่ะ ดังนั้นเราจึงต้องพยายามมีความสุขกับเวลาปัจจุบันให้ได้
เมื่อพี่มองย้อนหลังกลับไปในอดีต พี่คิดว่าตัวเองหม่นหมองง่ายเกินไป สูญเสียเวลาดีๆในชีวิตไปมากมาย

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
wansuk วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

อุ่นใจในความรักของแม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 13 ลูกเสือหมายเลขเก้า
ขอบคุณค่า

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 12 ลุงตุ่ย
ดีใจที่เป็นอย่างนั้นค่ะ ลุงตุ่ย

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 นักเดินทางตัวเขื่อง
คุณรัตให้กำลังใจพี่เต็มร้อย พี่ก็รับไว้เต็มร้อยแต่ขอแบ่งครึ่งไปให้นายลูกมดนะคะ เขากำลังสอบค่ะ ต้องดูแลกันหน่อย
พี่จะแว้บมาให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ กลัวคุณรัตลืม

ความคิดเห็นที่ 32 พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 10 พรายพิลาศ
ความทรงจำที่แสนสุขมีรสชาติหวานๆขมๆค่ะ
มันหวานก็เพราะว่ามันงดงาม มันขมก็เพราะว่ามันผ่านไปแล้ว จะให้ย้อนคืนมาก็ไม่ได้
แต่เราก็ต้องถือว่าตัวเองโชคดีแล้วใช่ไหมคะที่เรามีความทรงจำแสนงามให้คิดถึง
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 9, 25 lapin
คุณต่ายแสนดี....
คุณต่ายยังไม่ถึงวัยที่นั่งเก้าอี้โยกหรอกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 8 toondee
ขอโทษค่ะ พี่ทุนดี
น้องไม่ได้ตั้งใจจะทำให้ผู้อ่านรู้สึกสะเทือนใจถึงเพียงนี้ เขียนอย่างที่รู้สึก เลยกลายเป็นทำร้ายจิตใจกันไป

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 7 ซันญ่า
ก่อนอื่น ขออนุญาตอวยพรวันเกิดคุญซันญ่าย้อนหลังนะคะ
สุขกาย สบายใจ วาดหวังสิ่งใดขอให้ได้รับทุกสิ่งที่ปรารถนานะคะ
ลูกชายแม่มดเกิดปลายเดือนพฤศจิกายนค่ะ แม่มดเป็นคนที่เกิดเดือนนี้
แต่ที่คุณซันญ่าอวยพรลูกชายล่วงหน้า แม่มดขอรับไว้แทนด้วยความยินดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 28 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 6 สิงห์นอกระบบ
ลูกชายอายุเท่าไรคะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 5 KratenUan
ขอบคุณมากมายสำหรับน้ำใจที่มอบให้พี่
การที่น้องเป็นผู้ใหญ่เกินวัยนี่แหละที่ทำให้พี่รู้สึกผิด อยากให้เขามีความสุขกับความเป็นเด็กให้นานที่สุด วันวัยอันงดงามนี้ผ่านแล้วผ่านเลย น่าเสียดายถ้ากระโดดข้ามไปเสีย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 4 พิซซ่า
ขอรับความรักเอาไว้ในหัวใจด้วยความยินดีค่ะ รู้ว่าครูตุ๊กต้องเข้าใจ เรามีเงื่อนไขในชีวิตหลายอย่างคล้ายกัน

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
lapin วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin

พี่ตุ้มขากลับมาอ่านแล้วค่ะ หวนหาอดีตแสนสุข ถ้ามีเก้าอี้โยกเราจะนั่งเป็นเพื่อนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 3 ราศีเมษ
นานแล้วไม่พบกัน ขอบคุณมากมายที่แวะมาค่ะ
แม่มดเหมือนจะมีเรื่องบอกเล่าเพื่อนเก่ามากมายจนไม่รู้จะเริ่มตรงไหน มีความเปลี่ยนแปลงในสรรพสิ่งเกิดขึ้นเยอะแยะไปหมดจนอยากจะลบความทรงจำในบางเรื่องหรือที่เกี่ยวข้องกับบางคน
ถ้าสาวราศีเมษไม่มีหัวใจ คุณราษีเมษต้องเปลี่ยนนามปากกาแล้วค่ะ
ขอบคุณสำหรับพรทั้งเพื่อลูกและแม่มดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 2 ฅนสยาม
ขอบคุณค่ะ คุณต๋อย
คุณต๋อยแวะมาแต่เช้า พี่ตอบเสียเกือบดึก

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

วันเกิดแต่ละปี ที่พี่ตุ้มจัดให้ลูกชาย เป็นวันเกิดที่สร้างสรรค์และมีประโยชน์กับเด็กๆ ที่มาร่วมงานมากครับ เด็กๆโชคดีมากที่ได้เลือกให้มาร่วมงาน มีทั้งปาร์ตี้ และความรู้ที่เป็นวิชาการ ผมชื่นชมการสอนลูกชายของพี่ตุ้มมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
มารูโกะ วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

ทำงานหนักรักษาสุขภาพด้วยนะคะพี่

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
BlueHill วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ลืมวันเ้กิดตัวเองได้
แต่คุณแม่มดไม่มีวันลืมวันเ้กิดลูกชายแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
rattiya วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 15.07 น.

ไม่ทราบว่าเกิดวันไหน ตามธรรมเนียมคนเยอรมัน ไม่ควรHappy Birthday ล่วงหน้าไช่ไหมค่ะ....

เเต่ก็ขอให้ทั้งคุณเเม่เเละคุณลูกมีความสุขมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เคียงดิน วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

สุขสันต์วันเกิดค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

งานวันเกิดปีนั้นเป็นการฉลองวันเกิดของลูกที่แม่มดตั้งงบประมาณไว้สูงที่สุดเท่าที่เคยทำมา ลูกชายมีความสุขมากมายแต่ทำให้แม่ใจหายวับเมื่อบอกกับแม่ในตอนท้ายของวันว่า จะไม่จัดงานวันเกิดอีกแล้ว เพราะการฉลองวันเกิดเป็นเรื่องของเด็กๆ “ผมโตแล้วครับ แม่” เร็วเกินไปนะลูก แม่มดค้าน แต่ลูกชายไม่เปลี่ยนใจ
.................................
หนูมุกก็ได้โชว์โลกทัศน์ของตนเองให้คุณแม่ได้ชื่นชมตลอดมานะครับ แล้วจะตลอดไปอีกด้วยอย่างแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นรอง วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

อ่านเรื่องราวความรักของ "แม่มดและลูกมด" ด้วยความสุขใจ น้องลูกมดน่ารักจังเลยค่ะ มีคูปองล้างจาน คูปองนวดให้แม่ด้วย น่าชื่นใจ "ลูกมด" นะคะ และน่าชื่มความรักของ "แม่มด" มากๆ ด้วยค่ะ ขอบคุณพี่ตุ้มค่ะ เป็นกำลังใจให้เสมอนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

อ่านไปน้ำตาซึมไปค่ะคุณแม่มด ไม่รู้จะพูดอะไรดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

สุขสันต์วันเกิดในเดือนมีนาคมครับพี่ตุ้ม วันเวลาผ่านไปรวดเร็วจริงๆ เผลอแป๊บเดียวลูกพี่ตุ้มเป็นหนุ่มแล้ว เหมือนกับลูกสาวผมคนโต แป๊บเดียวตอนนี้ขึ้นมัธยม 1 แล้ว

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

แฮปปี้ๆครับ ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

อ่านเรื่องที่พี่ตุ้มเขียน

แล้วมีความสุขครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

"อยากทำอะไรที่ใจเรียกหา อย่ารีรอค่ะ เราไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะมีหรือไม่" ชอบมากค่ะ..คิดไว้เสมอ เพราะไม่อยากวันพรุ่งนี้..
หากกำลังใจนี้..ที่น้องรัตจะให้คุณแม่มด..พอจะเป็นกรโยชน์แก่คุฯแม่มดมั่ง...ก้อให้เต็มร้อยเลยค่ะ..ให้หมด..คุณแม่มดไม่ต้องแบ่งใครนะคะ..
แล้วหวังว่า..คงได้เห็นคุณแม่มดแว๊บเมาบ้างนะคะ..
รักนะ 3 จุ๊บ...

ความคิดเห็นที่ 10 เหล่าซือสุวรรณา , นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พรายพิลาศ วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่ตุ้ม
รู้สึกอบอุ่นใจทุกครั้งที่ได้อ่านเรื่องราวของคุณแม่มดคุณกับลูกมดครับพี่ตุ้ม
มีคำพูดที่เรามักจะเอามาแซวกันเล่นๆ ว่า "มีแต่คนแก่ที่มานั่งเล่าความหลัง"
แต่ในความเป็นจริง ผมว่าความหลังนี่แหล่ะที่เป็นอาหารเสริมสุขภาพอย่างดี
เพราะช่วงเวลาที่มีความสุข ไม่ว่าจะผ่านมานานแค่ไหน เมื่อไหร่ที่ได้นึกถึง หรือได้นำมาพูดคุย
มันทำให้หัวใจรู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้ทุกครั้ง ไม่ว่าจะเหนื่อยแค่ไหน หรือจะอายุเท่าไหร่
Happy Birthday ล่วงหน้าไว้ตรงนี้ พร้อมหอบกำลังใจเข่งใหญ่มาให้เป็นของขวัญครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
lapin วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin

แปะโป้งไว้ก่อนค่ะพี่ตุ้ม รีบไปส่งฟ้าใสสอบวันนี้เดี๋ยวไม่ทัน

ความคิดเห็นที่ 8 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

แม่มดก็เลยไปรื้อแฟ้มภาพการฉลองวันเกิดลูกตั้งแต่เล็กแต่น้อยมานั่งดู นี่ถ้าได้เก้าอี้โยกอีกสักตัว ภาพของยายแก่ขี้เหงาที่มีแต่อดีตก็คงจะสมบูรณ์

อ่านถึงตรงนี้ พี่ทุนดีน้ำตาไหล มันเหงา มันอ้างว้างจริงๆนะ บางเสี้ยวของชีวิตเนี่ย

ใช่แล้วค่ะต้องรีบเก็บเกียวความสุข ความรู้สึกที่ดี ก่อนที่มันจะผ่านและไม่หวลกลับมาอีก

ความคิดเห็นที่ 7 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ซันญ่า วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 08.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ชายหนุ่มคนนี้เกิด วัน ใกล้เคียง กันกับซันญ่า นะคะ
เมื่อวาน คือวัน ที่แม่เจ็บปวด ตอนคลอดซันญ่า ครบรอบพอดี
ตั้งแต่โตมาไม่เคยจัดวันเกิด ให้ตัวเอง ดังคนอื่นๆ
แม่เสียชีวิต นานเกิน 20 ปี แล้ว ชีวิต ระหกระเหิน ไปไกลๆ
และช่วงนี้ กลับมาปักหลัก ให้ ยืนอยู่ บนความพอเพียง ที่ พอมี แต่จะ เข้า หาการ เรียนรู้จักอารมณ์ ทาง กาย และใจ จาก ปร๙ญา ศานสนา พุทธ ของเรา จาก การ เริ่มนั่งสามธิ และรักษาศีล เป็น การ ระลึกถึง พระคุณ แม่และพ่อ ผู้มีพระคุณ ...........
อ่าน วันเกิด ลูก ของคุณพี่แม่มดเดือนมีนา ก็อมยิ้ม เลย คนที่ชอบประวัติศาตร์ มักจะ ชอบ เรื่อง ทางปรัชญาด้วย
หาสาเหตุ และ เพื่อ สืบค้น ต้นเหตุ
ให้หนุ่มน้อยคนนี้ มีอนาคต ได้เป็น ศาสดาจารย์ นะคะ
ด้วยจิตคาราวะ
.
.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สุดยอครับ พี่แม่มดฯ ยังหาCDรวมรูปตั้งแต่เกิดไม่เจอเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

พี่ตุ้มกลายเป็นแม่ยกแห่งบางโอเคไปแล้ว อ้วนไม่ได้เป็นมือหนึ่งอ่ะพี่ ไม่ขอรับ อิ อิ อ่านจบแล้วรู้สึกทึ่งที่พี่มีวิธีเลี้ยงลูกได้ดีมากๆ น้องมีแม่ที่ช่างคิดเก็บรายละเอียดได้ดีขนาดนี้จึงเป็นเด็กช่างคิดและโตเป็นหนุ่มอย่างรวดเร็ว จะเป็นหนึ่งกำลังใจให้พี่ผ่านพ้นเดือนที่ยุ่งมากๆ 2-3 เดือนนี้ไปจนกว่าจะได้เจอกันที่เมืองไทยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ขอรักแม่ลูกคู่นี้สุดใจเลยค่ะ
นับถือหัวใจทั้งลูก และแม่ที่เข้มแข็งในยามที่ต้องอ่อนแออย่างที่สุด
เป็นกำลังใจให้ทั้งสองแแม่เลยค่ะ(รวมตัวเองด้วย)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ราศีเมษ วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 07.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

สวัสดีค่ะคุณแม่มด
โชคดีจังวันนี้มาแต่เช้าและเกือบจะก่อนใครๆ เพลงยังไพเราะเรื่องราวยังละเมียดละไมเหมือนเดิมค่ะ วันนี้วันดีขออวยพรให้ลูกชายที่น่ารักของคุณแม่มด มีความสุข มีกำลังกายกำลังที่เข้มแข็งค่ะ ชีวิตยังอีกยาวไกลถ้าเขามีกำลังกายกำลังใจที่เข้มแข็ง เขาจะฟันฝ่าอุปสรรคทั้งปวงไปได้แน่นอนค่ะ
สำหรับสาวราศีมีน นั้นไม่ได้อ่อนไหวหรอกค่ะ แต่อ่อนหวานต่างหาก เอ..แต่นับรวมเป็นสาวราศีเมษได้นะคะ แต่อย่าเลยค่ะ เพราะสาวราศีเมษน่ะ อาจจะแข็งแต่บางทีก็ไร้หัวใจค่ะ
ขออวยพรล่วงหน้าเลยนะคะไม่ทราบจริงๆ ว่าเกิดวันไหน แต่คงวันใดวันหนึ่งอันใกล้นี้ เช่นกันค่ะ ขอให้คุณแม่มดที่รัก มีความสุข มีกำลังกาย กำลังใจที่เข้มแข็งฟันฝ่าอุปสรรคทั้งหลายทั้งปวงไปได้นะคะ
รักและคิดถึงเสมอมาและเสมอไป

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 06.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiamสวัสดียามเช้า..ไทย..ครับ..พี่ตุ้ม..

มาร่วมเป็นกำลังใจให้ครับ..


ความคิดเห็นที่ 1 PewSuparak , นรอง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 06.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ภาพของลูกตั้งแต่เล็กจนเกือบเป็นหนุ่มน้อย แม่มดถ่ายไว้ด้วยฟิล์มสไลด์ เมื่อนำมา scan ลง PC จึงเต็มไปด้วยฝุ่นผงและรอยขีดข่วน เพื่อนๆต้องทนดูกันหน่อยนะคะ

ตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงอีกหลายเดือน แม่มดจะมีเวลาให้โอเคน้อยมาก เดือนหรือสองเดือน แม่มดจะมีเวลาเขียนอะไรๆให้เพื่อนๆอ่านได้สักเรื่องกระมังคะ และเวลาที่จะเข้ามาอ่านเรื่องสนุกๆของเพื่อนๆก็จะมีน้อยนิด บางครั้งแม่มดเข้ามาแว้บๆ อาจจะอ่านได้สักเรื่องสองเรื่องเท่านั้น อาจจะไม่มีเวลาเขียนความเห็น เพื่อนๆอย่าเพิ่งงอนนะคะ ช่วงนี้แม่มดมีงานต้องทำมากมายและต้องการกำลังใจมากจริงๆค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน