*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 543252
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 19 เมษายน 2556
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 5535 , 07:26:08 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 42 คน Wildwatcher , ก่อพงษ์ และอีก 40 คนโหวตเรื่องนี้

 

แม่มดเป็นคนที่ชอบเดินทางคนเดียว  เพราะไม่ชอบความวุ่นวายและไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องรบกวนใคร  ในยุค IT นี้ ข้อมูลการเดินทางแสนจะหาง่าย  ไม่ต้องมีใครคอยนำทาง

ลูกชายเป็นเด็กเล่นตัว  จะไปเที่ยวเฉพาะสถานที่ที่เขาสนใจ  แม้นไม่ใช่  เวลาแม่ชวน  ก็จะถามกลับแบบนักการทูตว่า แม่จะให้ผมไปเป็นเพื่อนเหรอครับ  แค่นี้ เราก็รู้กันว่านี่คือการตอบปฎิเสธ  เพราะเราต่างก็รู้ใจและสมรรถนะของกันและกัน  ลูกชายรู้ว่าแม่ไม่เคยต้องมี “เพื่อน” เวลาเดินทาง

“อยู่บ้านคนเดียวได้นะ  แม่ไม่อยู่ จะทำอะไรกินล่ะ” นั่นเป็นความกังวลเดียวที่แม่มดมี  ลูกชายเพียงแต่ลากเสียงยาวเรียก “แม่คร้าบบบ” ซึ่งแปลได้ว่า  ผมไม่ใช่เด็กเล็กๆแล้วนะครับ แม่

หลายๆเดือน แม่มดก็จะเกิดความรู้สึกอยากขับรถไกลๆสักที  ครั้งนี้แม่มดกะว่าจะไปเที่ยวทางใต้แต่จะไปทางรัฐบาเด็น วูร์เท็มแบร์ก ( Baden Württemberg) ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเยอรมนี

มีเมืองเล็กๆเมืองหนึ่งในเขตป่าดำที่แม่มดสนใจมานานแต่ไปไม่เคยถึง  เมืองนี้ชื่อโดเนาเอชชิงเง็น (Donaueschingen) ตาน้ำที่ผุดขึ้นมาจากดินเป็นต้นธารของแม่น้ำดานูบอยู่ในเมืองนี้

 พอคิดปุ๊บ แม่มดก็เช็คข้อมูลที่พักในเมืองนี้จาก Internet ปั๊บ  เมืองนี้อยู่ห่างจากบ้านตั้ง ๓๓๖ กิโลเมตร  แล้วแม่มดก็ไม่ชอบขี่ม้าชมเมือง  เลยกะว่าจะขับรถสบายๆ  ไปค้างที่เมืองเล็กจ้อยนี้สักคืน  วันรุ่งขึ้นก็ค่อยๆขับรถกลับ อาจจะแวะทานข้าวกลางวันที่ชทุ้ทการ์ท (Stuttgart) นครหลวงของรัฐชื่อยาวอออกเสียงยากที่อยู่บนเส้นทางกลับบ้านและเดินเล่นสักสองสามชั่วโมง

ปรากฏว่างานนี้  แม่มดอกหักอย่างแรง  เพราะทางลงไปสู่ตาน้ำต้นกำเนิดดานูบนั้นถูกปิดกั้นทุกด้านเนื่องจากเทศบาลเมืองกำลังทำการสร้างทางเข้าใหม่เพื่อให้คนชราหรือผู้พิการที่ต้องใช้รถเข็นสามารถเข้าถึงตาน้ำได้

เจตนาน่ะดีอยู่หรอก  คนแก่คนเฒ่าหรือคนพิการก็มีสิทธิ์เดินทางท่องเที่ยวเหมือนกัน  แม่มดเข้าใจและเห็นด้วยแต่ทำไมไม่แจ้งไว้ที่ website ของเมืองล่ะคะ คุณขา  งานนี้แม่สายบัวมีเคืองจริงๆ

รูปนี้คือตาน้ำที่เจ้าเมือง Donaueschingen สร้างรั้วล้อมไว้ให้อย่างสวยงาม  แม่มดลักไก่ถ่ายมาจากรูปที่เขาติดไว้เหนือจุดบูรณะ  ของจริงน่ะ แม่มดได้แต่ชะแง้แลหาอยู่บนถนนเพราะเข้าไม่ถึง  สาวที่ร้านขายข้าวฝรั่งบอกว่า  ไว้มาใหม่ซิคะ อีกไม่กี่เดือนก็เสร็จแล้ว  แม่มดได้แต่ถอนใจ  ชีวิตไม่ง่ายถึงเพียงนั้นหรอก หนูจ๋า

แม่มดใช้เวลาอยู่ในเมืองนี้เพียง ๒ ชั่วโมง ไม่นอนค้างด้วยเพราะโกรธแล้วจริงๆ  แต่ที่นั่งเล่นริมน้ำสำหรับเด็กๆรูปมันฝรั่ง ซูกินีกับพริกหวานก็น่ารักดีนะคะ

แม่มดกางแผนที่วางแผนใหม่อย่างรวดเร็ว เห็นไหมคะ เดินทางคนเดียวนี่แสนจะดี  ไม่ต้องถาม ไม่ต้องเถียง อยากจะเปลี่ยนใจปุ๊บปั๊บก็ไม่มีคนโวยวายให้เสียอารมณ์

แม่มดขับรถย้อนกลับไปชทุ้ทการ์ททันที  Miss Daisy ไม่ขัดใจแม่มดอยู่แล้ว  เพื่อนๆยังจำเธอได้ใช่ไหมคะ Navigator เสียงสาวอังกฤษในรถของแม่มดไง  เธอเป็นเพื่อนเดินทางที่ดีที่สุด  แม้ว่าบางครั้ง พอโดนแม่มดสั่งมากๆเข้า เธอก็อาจจะเพี้ยนและหลงทางได้บ้างเหมือนกัน

แม่มดไม่ชอบ Stuttgart เท่าไร เป็นเมืองที่หน้าตาพอดูได้เท่านั้น  รถราก็ติดมากมายจนแม่มดงงเพราะเป็นวันอาทิตย์แท้ๆ  กว่าจะเข้าไปถึงตัวเมืองชั้นในได้  ทั้งๆที่มี Miss Daisy  คอยช่วย  แม่มดก็หลงทางเสียเหนื่อย

แต่สำหรับคนที่ชอบรถหรูๆ  ชทุ้ทการ์ทเป็นบ้านของ Mercedes Benz และ Porsche เหมือนที่ München เป็นบ้านของ BMW  ผู้มาเยือนที่สนใจสามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์และโรงงานได้นะคะ  แต่แม่มดไม่ค่อยสนใจเรื่องนี้เท่าไร  ตัวเองไม่ได้ขับรถเยอรมันเสียด้วยซ้ำ

คืนนั้นแม่มดนอนที่ชทุ้ทการ์ททั้งๆที่จะขับรถกลับบ้านก็ยังทัน แต่แม่มดอยากไปเที่ยวเมืองอื่นๆแถวนั้นในวันรุ่งขึ้น  แม่มดเป็นคนโบราณ  ไม่ใช้โทรศัพท์ฉลาดๆแพงๆแต่เรื่องนี้เล่นง่ายค่ะ  แค่ใส่ชื่อโรงแรมที่มีสาขาอยู่ในเกือบทุกเมืองลงไป  Miss Daisy ก็พาแม่มดไปถึงที่นอนจนได้  การเดินทางในบ้านเมืองที่โครงสร้างพื้นฐานดีเป็นเรื่องไม่ยากนะคะ  ขอเพียงให้ใช้ภาษาเยอรมันหรือภาษาอังกฤษได้เท่านั้น

ก่อนเข้านอน  แม่มดเปิดตำราการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศเยอรมนีที่เอาติดรถไปด้วย ๒ เล่มดูควบไปกับแผนที่ แล้วก็ตัดสินใจว่าจะไปขับรถเล่นในเขตป่าดำตอนล่างที่เรียกว่าป่าดำตอนเหนือ  งงไหมคะ  ก็อยู่ทางเหนือแล้วจะเป็นตอนล่างได้อย่างไรล่ะ

คืออย่างนี้ค่ะ  ทางใต้สุดของป่าดำนั้นเป็นที่สูง  เขาเลยเรียกป่าดำตอนบน  แต่พอเราขับรถขึ้นไปทางทิศเหนือ  พื้นที่ป่าจะลาดต่ำลงไปเรื่อยๆ  ก็เลยกลายเป็นป่าดำตอนล่างไงคะ

แม่มดจะพาเพื่อนๆไปเยี่ยมคุณ Hermann Hesse ที่เมืองคาล์ฟ ( Calw) ค่ะ   ตอนไปเที่ยวเมืองนี้  แม่มดคิดถึงท่านพันธุ์สังหยดกับคุณปิ๋ว (PewSuparak) เป็นพิเศษ  นักอ่านทั้งสองท่านนี้ต้องคุ้นเคยกับงานของคุณแฮร์มันน์แน่นอน  เพื่อนๆเคยอ่านเรื่องสิทธารถะ (Siddhartha) ไหมคะ  นวนิยายเรื่องนี้น่าจะเป็นงานของคุณแฮร์มันน์ที่คนไทยรู้จักดีที่สุด

 

คุณแฮร์มันน์ เฮสเสเกิดที่เมืองคาล์ฟค่ะ  ชาวเมืองภาคภูมิใจในลูกชายคนนี้มาก  งานเขียนของเธอจัดเป็นงานของนักเขียนชาวยุโรปที่ได้รับการแปลและอ่านมากที่สุดในศตวรรษที่ ๒๐ คุณแฮร์มันน์ได้รับทั้งรางวัลเกอเธ่และรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมในค.ศ.๑๙๔๖ ค่ะ

ตอนที่แม่มดเดินเก้ๆกังๆอยู่ในเมืองนั้น  มีชาวเมืองถึง ๓ คนเข้ามาถามว่าเป็นญี่ปุ่นหรือจีนล่ะ  จะไปชมบ้านเกิดหรือพิพิธภัณฑ์บ้าน Hermann Hesse ใช่ไหม  มาซิ  จะพาไป  ช่างน่ารักกันจริงๆ

แม่มดคุยกับเจ้าของบ้านใจดีเหล่านั้นได้ความว่า เมืองคาล์ฟนี้มีแขกมาเยือนจากญี่ปุ่นและจีนมากมายในปีหนึ่งๆแต่ไม่มีใครเคยเห็นคนไทยเลย !!!

ใจแม่มดนั้นคิดว่าไม่แปลก วัฒนธรรมการอ่านวรรณกรรมสากลของเรายังเยาว์นัก  แต่ปากก็ตอบไปอย่างรักษาหน้าบ้านเกิดเต็มที่ว่า คุณแฮร์มันน์ก็มีแฟนอยู่ในเมืองไทยไม่น้อยนะคะ  บลา บลา บลา......

เมืองสุดท้ายที่แม่มดได้ไปเดินเล่นครั้งนี้คือ Baden Baden ค่ะ เมืองนี้เป็นเมืองที่ผู้คนพากันมาอาบน้ำแร่ตั้งแต่ยุคโรมัน

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕ และพระราชโอรสหลายพระองค์ก็เคยเสด็จเมืองนี้นะคะ  ถ้าเดินทางมาจากทิศเหนือ บาเดน บาเดนคือปากทางเข้าสู่เขตป่าดำ  แม่มดเคยไปเมืองนี้หลายครั้ง  ที่ชอบมากคือเมืองตากอากาศเพื่อการรักษาสุขภาพเช่นนี้มักจะมี Park สวย

 

เพื่อนๆเห็นบ้านนกทีหน้าต่างไหมคะ  เจ้าของเขาเตรียมไว้ให้เป็นที่พักพิงของนกในฤดูหนาวค่ะ

คนนี้  แม่มดเจอเดินย้ายพุงอยู่ในสวน

 

และเพราะสวนสวย ต้นไม้งามนี่เอง  แม่มดก็เลยโทรบอกลูกชายว่าไม่ต้องคอยทานข้าวเย็น แม่จะออกจากบาเดน บาเดนหลัง ๖ โมงและคงจะไปถึงบ้านประมาณ ๒ ทุ่ม แต่เอาเข้าจริงๆ  แม่มดกลับไปถึงบ้านเอาเกือบ ๕ ทุ่ม

แม่มดเพิ่งพ้นเมืองบาเดน บาเดนไปได้ไม่ถึง ๑๐ กิโลเมตรกระมังคะ ยังจะต้องขับรถอีก ๒ ชั่วโมงจึงจะถึงบ้าน  กำลังฟังเพลง If I Loved You ไปพลาง  คิดอะไรไปพลางเพลินๆเชียว  ก็ได้ยินเสียงประหลาดๆและรถก็มีอาการประหลาดๆด้วย 

ยางแตกค่ะ  ยางระเบิดขณะที่แม่มดกำลังขับรถไปบนทางด่วนด้วยความเร็วประมาณ ๑๔๐ กิโลเมตรต่อชั่วโมงและกำลังอยู่ในเลนซ้ายสุดที่เป็นช่องทางสำหรับรถที่ใช้ความเร็วสูง  แต่แม่มดไม่ยักตกใจ  อาจจะเพราะเป็นคนคิดช้า รู้สึกช้ากระมังคะ  กว่าจะคิดได้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนี่อันตรายมากนะ แม่มดก็ประคองรถมาถึงช่องทางฉุกเฉินทางขวาสุดได้แล้ว

พอเห็นว่ารถยางแตก  ไปไหนไม่ได้แน่แล้ว อาการวิตกจริตจึงเกิดขึ้นเพราะแม่มดเป็นประเภทขับได้อย่างเดียว นอกนั้นทำอะไรไม่เป็นเลย (คุณชาลีไม่ต้องยิ้มหรอกค่ะ แบบแม่มดนี่ คุณชาลีเรียกว่าพวกความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอด แม่มดรู้นะ)   แม่มดต้องโทรเรียก ADAC หน่วยกู้ภัยเมื่อยานยนต์มีปัญหาให้มาช่วย 

กฎหมายบังคับให้รถทุกคันมียางสำรอง  แม่มดก็รีบเปิดท้ายรถดู  โอเค เรื่องนี้ไม่มีปัญหา  และรถจะจอดบนอาวโทบาห์นไม่ได้นอกจากจะมีเหตุสุดวิสัยซึ่งแม่มดก็มีอยู่นี่แล้วไงล่ะ 

แล้วกฎหมายก็กำหนดอีกว่า พอจอดปุ๊บ เราต้องเอาสามเหลี่ยมสะท้อนแสงไปวางไว้ด้านหลังห่างจากรถไปประมาณ ๑๐๐ เมตรเพื่อเป็นการเตือนรถเลนขวาว่ามีสิ่งกีดขวางอยู่ข้างถนนทันที  ที่นี้ล่ะ ได้เรื่องเลยเพราะแม่มดไม่รู้ว่าสามเหลี่ยมเจ้ากรรมนั่นอยู่ที่ไหน

ที่หลังรถนั้น กฎหมายบังคับให้เราจัดเตรียมสิ่งจำเป็นสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินไว้สารพัดเช่นชุดปฐมพยาบาลที่เราจะต้องคอยเช็คว่าไม่มีสิ่งใดเสื่อมคุณภาพหรือหมดอายุ เราต้องมีเสื้อกั๊กสะท้อนแสงที่จะต้องสวมเมื่อรถมีปัญหาซึ่งแม่มดหาเจอและหยิบมาสวมทันที  แต่ในกระเป๋าใบนี้ซึ่งมีภาพของสามเหลี่ยมกำกับอยู่กลับไม่มีเจ้าสามเหลี่ยมสะท้อนแสงนั่น 

ความจริงสิ่งเหล่านี้ทั้งหมดจะต้องมากับรถตอนที่เราซื้อแต่ถ้าเกิดมีอะไรหายไป  คนขับก็ไม่มีสิทธิ์อ้างว่าสูญหายหรืออะไรทั้งสิ้น  ยิ่งถ้าไปบอกตำรวจทางหลวงว่า “หนูไม่รู้” ว่ามันอยู่ที่ไหน  งานนี้สาหัสแน่นอน 

กฎหมายเยอรมันเรียกร้องให้ทุกคนมีส่วนรับผิดชอบต่อสังคม  อะไรที่เตรียมได้ ศึกษาได้และเป็นหน้าที่แต่เราละเลยแม้ว่าจะไม่มีเจตนาร้าย  เขาจะถือว่าเราขาดความรับผิดชอบ  ไม่มีการให้อภัย แล้วเรื่องจะใช้เส้นสายหรือจ่ายใต้โต๊ะให้ตัวเองพ้นผิดนั้น  แม่มดไม่เคยคิดจะทำ  และนั่นก็ไม่ใช่สิ่งที่จะทำได้ในประเทศเยอรมนีด้วย

แม่มดโทรเรียกศูนย์บริการ แจ้งว่าต้องการให้ส่งช่างมาเปลี่ยนยางรถ  คนรับสายขอทราบตำแหน่งรถ เลขทะเบียน  ชื่อเจ้าของ  ชื่อคนขับ ฯลฯ  พร้อมทั้งบอกว่าค่าบริการเปลี่ยนยางนี่ ๑๒๐ ยูโรนะ  แม่มดตอบว่า รู้แล้วๆ ส่งคนมาเร็วๆเถอะ

แล้วแม่มดก็คอย คอย คอย  ด้วยความเครียด ภาวนาว่าอย่าให้ตำรวจทางหลวงโผล่มาตอนนี้เลย  ก็แม่มดหาสามเหลี่ยมสะท้อนแสงไม่เจอนี่นา  รถที่แล่นผ่านไปด้วยความเร็วสูงพากันเตือนด้วยการบีบแตรบ้าง ส่งสัญญาณไฟให้บ้าง  สัก ๑๐ คันกระมังคะ เขาคงคิดว่าแม่มดลืมเอาสามเหลี่ยมออกมาวาง

เวลาผ่านไปสักชั่วโมงหนึ่งเห็นจะได้  มืดแล้วนะคะ  ตาคนที่ควรจะมาช่วยแม่มดเพิ่งโทรมาเช็คตำแหน่งที่รถจอดอยู่อีกครั้งหนึ่งแล้วยังมีหน้ามาถามย้ำอีกว่า รู้ใช่ไหมว่าต้องจ่ายตังค์ ๑๒๐ ยูโร แม่มดเลยเกิดอาการฉุนขาด  แหวออกไปเต็มเสียงว่า  “ฉันรู้แล้วๆ เงินน่ะฉันจ่ายได้ เมื่อไรคุณจะมาเสียที”  แทนที่ตาคนนั้นจะตอบว่า  “นี่คุณ คนที่ทำเรื่องซุ่มซ่ามบนทางด่วนไม่ได้มีคุณคนเดียวหรอกนะ  ผมก็ต้องช่วยคนอื่นด้วยเหมือนกัน”  เธอกลับตอบมาอย่างสงบว่า “ครับ เดี๋ยวเดียวครับ”

แล้วเธอก็มาเมื่อฟ้ามืดสนิทแล้ว แม่มดแทบจะมองไม่เห็นว่าคุณช่างหน้าตาเป็นอย่างไร  รู้แต่ว่าสุภาพและนิ่งมาก  เธอช่วยหาสามเหลี่ยมเจ้ากรรมนั่นจนเจอเมื่อแม่มดยืนกรานว่าจะต้องรู้ให้ได้ว่ามันซุกอยู่ตรงไหนทั้งๆที่เธอบอกว่าไม่ต้องใช้แล้วเพราะรถของเธอมีไฟกระพริบสีเหลืองช่วยเตือนรถคันอื่นๆให้แล้ว

ที่นี้ถึงตอนเปลี่ยนยาง  รถแม่มดก็แสนดี  การถอดยางออกจะต้องใช้อุปกรณ์พิเศษซึ่งควรจะติดมากับรถตอนซื้อ ซึ่งความจริง  มันก็คงจะติดมานั่นแหละ  แต่แม่มดไม่รู้ (อีกแล้ว) ว่ามันอยู่ที่ไหน  คุณช่างบอกว่าถ้าไม่มีอุปกรณ์ชิ้นนี้  ผมก็ถอดยางเส้นที่แตกออกไม่ได้  รถของคุณมีระบบป้องกันการขโมยยางที่รัดกุมมาก ฟังแล้ว  แม่มดแทบจะร้องไห้

คุณช่างไม่พูดอะไร หันไปค้นกล่องเครี่องมือกุกกัก  ได้เหล็กบางๆเล็กๆมาชิ้นหนึ่ง  แล้วเธอก็ค่อยๆแงะตัวน็อตนิรภัยที่ล้อรถทีละนิดๆ  ปากก็อธิบายว่า ถ้าผมถอดน็อตตัวนี้ไม่ได้ เราต้องโทรให้ศูนย์ฯ ส่งรถปั้นจั่นมายกรถของคุณไปเก็บไว้ที่อู่  พรุ่งนี้ช่างของอู่คุณเขาก็จะจัดการเปลี่ยนยางให้ได้ แต่คืนนี้คุณคงต้องหาที่พักแถวนี้แล้วล่ะ

แต่เธอถอดน็อตตัวนั้นได้  แม่มดเฝ้าดูเธอทำงานเงียบๆ  อดถามไม่ได้ว่าเวลารถยางแตก ผู้หญิงคนอื่นเขาทำอย่างไร  คุณช่างตอบด้วยน้ำเสียงเรื่อยๆว่า ผู้หญิงที่เปลี่ยนยางรถเป็นก็มี  ถ้าคุณหัด  คุณก็จะทำได้เหมือนกัน 

แต่ถ้าคุณทำไม่ได้ ก็ไม่เป็นไร  เราไม่จำเป็นต้องทำได้ทุกสิ่งทุกอย่างนี่นา  ผมว่าต้องมีอะไรบางอย่างที่คุณทำได้ดีแน่ๆ ใช่ไหมครับ

เอ้อ.....แม่มดอึกอัก......ตอนคุณโทรมา  ฉันหยาบคายกับคุณมาก  ฉันเสียใจจริงๆ  ขอโทษนะคะ

 Es tut mir sehr leid…..I am so sorry ! 

คุณช่างตอบด้วยน้ำเสียงเรื่อยๆเหมือนเดิมว่า  “คุณเพียงแต่เสียขวัญเท่านั้นเอง”

เธอเขียนใบรับให้หลังจากที่แม่มดจ่ายเงิน ๑๒๐ ยูโร  แต่เธอไม่ได้ขับรถกลับไปทันที  เธออธิบายต่อว่า   ยางฉุกเฉินไม่ใช่ยางที่คุณจะใช้ประจำนะครับ  กับยางดอกนี้ คุณจะขับรถเร็วกว่า ๑๓๐ กิโลเมตรต่อชั่วโมงไม่ได้ และคุณจะต้องไปที่อู่ของคุณ  ให้เขาใส่ยางคู่หน้าให้ใหม่  ยางฉุกเฉินจะต้องกลับไปอยู่ที่หลังรถตามเดิม  คุณควรจะไปที่อู่พรุ่งนี้เลย  จะได้ไม่ลืม

ตอนนี้มืดแล้วและรถบรรทุกก็เยอะมาก คุณอาจจะเข้าไปที่ช่องทางรถปกติได้ยากสักหน่อย  ทำใจดีๆไว้  คุณค่อยๆแล่นไปบนเลนฉุกเฉินช้าๆ  ผมจะขับตามหลังเป็นพี่เลี้ยงให้  พอผมเปลี่ยนเข้าเลนปกติได้  คุณเปลี่ยนเลนตามทันทีนะครับ 

จากนั้น คุณช่างของ ADAC ก็ยังขับรถตามหลังเป็นกันชนให้แม่มดต่อไปอีกระยะหนึ่ง  จนใกล้จะถึงทางแยกออกจากอาวโทบาห์น  แม่มดจึงยกมือขวาขึ้นซึ่งเป็นสัญญาณที่ชาวเยอรมันใช้สื่อสารกับคนขับรถคันหลังเพื่อจะบอกขอบคุณหรือขอโทษ  สำหรับแม่มด  สัญญาณมือครั้งนี้มีความหมายทั้งสองอย่างพร้อมกัน

เป็นช่วงเวลาสั้นๆที่มีเรื่องตื่นเต้นเกิดขึ้นมากมาย  คล้ายๆ Guardian Angel ประจำตัวพยายามจะเตือนแม่มดว่า ชีวิตของเธออยู่ในช่วงของความเปลี่ยนแปลง  หนักแน่นมั่นคงและรอบคอบกับชีวิตอีกสักนิดจะดีไหม

 

If I Loved You

Melody          Richard Rogers

Lyrics              Oscar  Hammerstein

Vocalist          Julie  Andrews


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/04/2013 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 105 เพียงลำพัง
ตามสบายเลยค่ะ คุณเพียงฯ

ความคิดเห็นที่ 107 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/04/2013 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 104 หมูอวย
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 106 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/04/2013 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 103 นักเดินทางตัวเขื่อง
การคิดช้า รู้สึกช้านี่มีทั้งคุณและโทษค่ะ
บางทีแม่มดโกรธตัวเองเพราะโดนคนขี้อิจฉาว่าแรงๆแล้วคิดไม่ทัน ไม่รู้จะตอบอย่างไร ยิ่งเขามาแรงๆ แม่มดยิ่งช้า ความที่ไม่คุ้นเคยกับอารมณ์นี้
ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรค่ะ เกิดมาเป็นคนแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 105 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 24/04/2013 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"

ตามอ่านย้อนหลัง...สวนสาธารณะสวนจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
หมูอวย วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moo-uay
เป็นผู้ชายที่เรียบง่าย...ที่มีใจรักในศิลปะ

โอว.ว ว๊าว.ว ภาพสวยบาดจิตบาดใจ

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

วันนี้ช่วงบ่ายว่างด้วย..ง่วงด้วย..เลยเข้ามาอ่านเรื่องเที่ยวคนเดียว..ที่แสนสบาย..(สวยจนไม่รู้จาบอกว่าไงเลยค่ะ..ชอบตึกที่มีหน้าต่างบานยาวๆ กับเหล็กดัดสีดำค่ะ..คลาสสิคดี..) กับการเปลี่ยนยาง..หายง่วงเลยค่ะ..คุณแม่มดขา..
ดีนะ..ที่เที่ยวตามใจ..จนครบแระ..ก่อนยางแตก..ก้ออันตรายอยู่นะคะ..แต่ก้อดีที่คุณแม่มดคิดช้า..ตกใจช้าหน่อย..
โห..แควนๆ คุณแม่มดตรึมเลยนะคะ..น้องรัตเป็นเมนท์ที่ 103 แน่ะ..

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 01.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 100-101 sunsmile
กระโดดจากพม่ามาถึงเยอรมนีเลยนะคะ คุณตะวันยิ้ม
แม่มดก็คิดว่าพม่าน่าจะสวยมากทั้งสถาปัตยกรรมและธรรมชาติ
แล้วแม่มดก็ไม่เกลี่ยดชาวพม่าหรือชาวเขมรหรือฝรั่ง ญี่ปุ่น จีนอะไรทั้งนั้น
ทุกชาติพันธุ์มีทั้งคนดีและไม่ดี รามทั้งชาติไทยของเราด้วย
สาวคนนั้น เธอคงสบายของเธอท่านั้นมังคะ แม่มดก็รู้สึกว่าภาพออกมาไม่สวย ยืนคอยให้เธอเปลี่ยนท่านั่งตั้งนาน เธอก็ไม่เปลี่ยน จะเข้าไปบอกให้เธอนั่งสวยๆเพราะจะเอารูปมาลงบล็อก ก็พูดไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
sunsmile วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ปล. สาวเยอรมนีนั่งเล่นโทรศัพท์ต้องยกขาข้างหนึ่งพาดขาแฟนไว้ด้วย
สงสัยว่า แฟน เธอจะหายตัวบ่อย ๆ ขณะเธอเล่นโทรศัพท์อยู่

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
sunsmile วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ตามมาเที่ยวด้วยครับได้เห็นสิ่งสวยงามมากมายแล้วยังได้รู้ประสบการณ์
ในการบริการเปลี่ยนยางของเยอรมนีด้วย เรื่องยาวภาพเยอะจุใจอ่านจบ
ก็ได้เวลาพักผ่อน เข้ามาเอ็นทรี่เดียวคุ้มเลย ขอบคุณมากครับ

(วัดพม่าที่ว่า..อยู่ชายแดน..พม่าจริง ๆ สวยมากครับรับรองไม่ผิดหวังถ้าชอบเมืองที่มองไปทางไหนก็เห็นแต่เจดีย์อย่างพุกาม และอื่นๆ อีกมากมาย)

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 97 น้องปู
น้องปูไหนคะ ไม่ได้มาจากแถวทำเนียบฯใช่ไหมคะ
ขอต้อนรับสู่กระท่อมแม่มดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 95 ลาดพร้าวซอยสิบสอง
คุณอุ๋มเคยชิมไวน์บาเดนไหมคะ ชาวบ้านแถวป่าดำเขาหมักเอง เห็นคอไวน์เยอรมันเขาว่าอร่อยเหมือนกัน จำเขามาเล่านะคะ แม่มดน่ะเป็นสาวก Earl Grey
คุณ SW19 หาทางเขียนภาษาไทยได้แล้วค่ะ เมื่อคืนเธอส่งข่าวมาหลายกรอบ แม่มดยังไม่ได้ตอบเลย

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 94 BlueHill
คนป่วนน่ะ หาไม่ยากค่ะ แต่เก็บคุณชาลีไว้ก่อนดีกว่า เดี๋ยวไม่มีใครเขียนนิทานบ้านป่ากับหาเพลงนุ่มๆให้ลูกบ้านอาวุโสฟังก่อนนอน

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
น้องปู วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poulove

สถานที่สวยมากอยากไปเที่ยวจัง

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 22/04/2013 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

สวยมากมากค่ะ ชอบจังดอกไม้ก็ซ้วย สวยค่ะ ถ้าได้ไปนั่งจิบไวน์ชมคงสุขไม่ใช่น้อยเลย ปล. สงสาร คห.92 ค่ะ ยังต้องแลบลิ้นอยู่เรย :)

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
BlueHill วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถ้าผมไปทำงานอย่างอื่น (เอ๊ะ..หรือมี)
ใครจะมาแซวคุณแม่มดล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 92 sw19
ยังคงใช้คอมพิวเตอร์ไม่ได้อยู่หรือคะ
หรือว่าไปเที่ยวแล้ว
คิดถึงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
SW19 วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19


ความคิดเห็นที่ 91 PewSuparak ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 04.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 68 PewSuparak
เป็นงั้นไป
งั้นก็ถึงเวลาปีนขึ้นไปหยิบหนังสือบนชั้นสูงสุดมาอ่านแล้วล่ะ น้อง

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 04.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 67 ลุงตุ่ย
งามจริงๆเหรอคะ ลุงตุ่ย

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 04.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 66 ลุงชาติ
สวยจริงๆเหรอคะ ลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 04.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 65 พันธุ์สังหยด
โยมทำให้ท่านพันธุ์เครียดยิ่งขึ้นหรือเปล่าคะ จะบาปไหมเนี่ย
ตกลง ท่านเคยอ่านงานของ Hermann Hesse ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 04.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 62 ราศีเมษ
พรุ่งนี้ พี่แวะไปหาที่ gmail นะคะ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 04.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 60-61 แม่หมี
แม่หมีชอบ แม่มดก็ดีใจ เวลาเขียนอะไร ก็อยากให้คนอ่านมีความสุข
คุณช่างน่ารักจริงๆ ทำให้ความเครียดลดลงไปเยอะเลยค่ะ
ทำให้รู้สึกว่า โลกนี้ยังรื่นรมย์เพราะคนดีๆก็ยังมีอยู่ ไม่ได้มีเฉพาะคนเลว คนร้ายเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 04.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 59 Kibangkok
55 ถ้าลุงกี้เป็นพี่แม่มดตอนนั้น จะโรแมนติคไม่ออกหรอกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 04.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 58 แบล็กกี้
วันนั้นประมาณ ๒๓ องศาค่ะ แค่นั้นก็ร้อนแล้วสำหรับคนที่นี่
นักการทูตคนนี้ แม่มดเลี้ยงมาตั้งแต่ "ตีนเท่าฝาหอย" พูดอะไร ทันกันหมดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 83 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 04.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 57 BlueHill
แก้เกมได้สวยมากค่ะ คุณชาลี
ถ้าไม่เกรงว่า เราจะต้องหาผู้ใหญ่บ้านใหม่ แม่มดจะไปถามคุณมิรองว่าอยากได้ผู้ช่วยเก่งๆหล่อๆสักคนไหม

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 04.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 56 hayyana
Hermann Hesse เคยไปอยู่อินเดียพักนึงค่ะและประทับใจวัฒนธรรมอินเดียมาก นวนิยายเรื่อง Siddhartha เกิดขึ้นเพราะเหตุนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 04.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 55 bene
แม่มดก็ไม่ชอบอยู่นอกที่พักเวลากลางคืน แต่หนนี้อาการประสาทเกิดจากการที่หาสามเหลี่ยมสะท้อนแสงไม่เจอค่ะ
ลูกชายพูดไทยกับแม่ตลอดเวลาค่ะ เราเลี้ยงให้เขาพูดได้ ๓ ภาษาตั้งแต่เกิดซึ่งง่ายมาก เพียงแต่แม่พูดไทย พ่อพูดเยอรมัน พ่อกับแม่พูดกันด้วยภาษาอังกฤษ คนบ้านเราพูดได้คล่องทั้ง ๓ ภาษาทุกคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 04.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 54 กระเจี๊ยบ
แม่มดไม่ได้เป็นสมาชิก ADAC ค่ะ งานนี้เป็นครั้งแรกที่ใช้บริการของเขา ก็ประทับใจมากเลย
คุณช่างบอกว่า ถ้าเป็นสมาชิก หนนี้จะไม่ต้องเสียเงินเลยแม้แต่ยูโรเดียว

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 04.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 53 หมีน้อยเยอรมัน
งานนี้ พวกเราช่วยโฆษณาให้ ADAC กันใหญ่ ทำดีก็ต้องชมนะคะ
แม่มดเป็นคนที่ความรู้สึกช้ามาก กว่าจะรู้ว่าเรื่องนี้เรื่องนั้นน่ากลัว คนอื่นเขาก็หายตกใจกันแล้ว

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 04.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 52 คนปทุมฯ
อืมมมม เป็นความคิดที่ดีจริงๆค่ะ คุณหม่อง
ไปอยู่เมืองไทยแล้วพี่ต้องหัดแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 03.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 51 ย่าดา
สัญญาว่าจะมาอ่านทุกตอนจริงๆนะคะ ย่าดา

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 03.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 50 ยามครับ
ใช่ค่ะ คุณช่างเธอเป็นผู้ให้บริการที่ดีจริงๆ เชี่ยวชาญและใจดีด้วย

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 03.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 49 สำรวจฟ้า
ใช่แล้วค่ะ ไม่มีปัญหาใดในประเทศเยอรมนีที่ไม่มีกฎหมายหรือกฎเกณฑ์รองรับและเจ้าหน้าที่ก็ใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดด้วย
คนไทยบางคนที่อยู่ที่นี่บอกว่าอึดอัดแต่แม่มดชอบ รู้สึกปลอดภัยแบบที่เพื่อนในเมืองไทยบอกว่าน่าเบื่อ เพราะไม่มีโอกาสลุ้น
เมือง Freiburg อยู่ที่ป่าดำตอนบน เป็นเมืองที่สำคัญที่สุดในเขตป่าดำค่ะ คุณโต้งเคยไปเที่ยวเหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 03.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 48 srdtrue
น้อยๆหน่อย อาหมวย
นี่ถ้าอยู่ใกล้ๆ โดนอาม่าหยิกแล้วนะ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 03.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 47 A^e
โอ กฎหมายที่เยอรมนีเข้มงวดมากค่ะ ทุกเรื่องเลย แต่แม่มดชอบนะคะ รู้สึกปลอดภัยและเป็นอิสระมาก

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 03.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 44 kratenUan
เรื่องเปลี่ยนยางนี่ คุณอ้วนหัดไว้ก็ดีนะคะ แต่ที่เมืองไทยนี่ พี่ตุ้มไม่ทราบว่ามีความปลอดภัยแค่ไหน ได้รับคำเตือนจากเพื่อนหลายๆคนนะคะว่านิสัยแบบพี่นี่ จะมาปฏิบัติที่เมืองไทยไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 03.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 37 นางฟ้าชาลี
คุณช่างน่ารักจริงๆค่ะ ไม่ทราบว่าหน่วยงานเขาอบรมพนักงานมาดีหรือเธอน่ารักเองโดยธรรมชาติ แต่จะเพราะอะไร ก็ต้องชื่นชมค่ะ
ลำธารที่เห็นนั้นแม่มดก็ไม่รู้ชื่อค่ะ แต่ในเขตป่าดำ มีลำธารสายเล็กๆที่ไหลมาจากป่าเขามากมาย เป็นเขตที่อุดมสมบูรณ์มากค่ะ
เดรสสีแดงนั้นอยู่ในอาคารที่เป็นพิพิธภัณฑ์ทางด้านศิลปะแห่งหนึ่งของเมือง Stuttgart ค่ะ เดาว่าคงเป็นงานศิลป์ชิ้นหนึ่ง แม่มดไม่ได้เข้าไปชม ได้แต่ถ่ายภาพจากภายนอกอาคารค่ะ

ความคิดเห็นที่ 70 ตะวันลับขอบฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 03.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 36 ตะวันลับขอบฟ้า
อย่าอิจฉาเลยค่ะ คุณครูตะวัน เวลาคิดถึงทะเล แม่มดต้องขับรถตั้งหลายร้อยกิโลเมตรกว่าจะได้ยินเสียงคลื่น
วันที่ถ่ายรูปอากาศอุ่นค่ะ ประมาณ ๒๓ องศาเห็นจะได้แต่ตอนนี้ กลับเย็นลงอีกแล้วค่ะ ที่ป่าดำตอนบนนี่ หิมะตกเสียด้วยซ้ำ
ภาษิตเยอรมันเขาว่าเดือนเมษายนไม่รู้ใจตัวเองว่าต้องการอะไรกันแน่ อากาศเดือนนี้จึงแปรปรวนเป็นพิเศษ จะเอาอะไร มีทั้งนั้นค่ะ ฝนตก แดดออก หิมะตก สารพัดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2013 เวลา : 03.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 33 rattiya
ขออภัยค่ะ คุณรัตน์ พี่กระโดดข้ามน้องไปได้อย่างไรก็ไม่รู้
พี่หน้าเหมือนสาวจีนไหม สนใจอยากเห็นจริงๆไหมคะ จะส่งรูปไปให้ดูทางเมล์

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
PewSuparak วันที่ : 20/04/2013 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PewSuparak
http://www.oknation.net/blog/BookSuparak

ขอบคุณค่ะพี่ตุ้ม ได้เที่ยวบ้านสวยเมืองงามอีกแล้ว
ลุ้นเรื่องเปลี่ยนยางรถไปด้วย ดีที่เจอคุณช่างมีน้ำใจนะคะ
คิดดี ทำดี พระคุ้มครองค่ะ

เอ่อ สิทธารถะที่บ้าน เป็นของสูงค่ะ
อยู่บนหิ้งหนังสือชั้นสูงสุด ยังไม่ได้หยิบลงมาอ่านเลย
จุ๊ จุ๊ อย่าบอกคนเมืองคาล์ฟนะคะ อายจัง

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 20/04/2013 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

งดงามครับ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 20/04/2013 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ทำไมถึงงามอย่างนี้ โอย
สวยจนบอกไม่ถูก

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 20/04/2013 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ตอนนี้เมืองไทยร้อนมากครับ
หลวงพ่อท่านอกว่าอาจร้อนถึง 53องศา
พอเห็นรูปที่โยมถ่ายมา โอย น้ำในลำธารบ้านเมืองเขาใสมากจนอยากลงไปแช่ ให้ตายเถอะ อยากหายตัวจากความร้อนของเมืองไทยไปโผล่แถว ๆ นั้น ทำไมมันจึงสวยได้อย่างนั้นนะบ้านเมืองเขา บ้านเรานี่ร้อนจนแห้งตายกันหมดแล้ว

ชีวิตนี้ถ้าได้ไปยลด้วยตาสักครั้ง จะไม่ลืมพระคุณเลย คงตายตาหลับ อิอิ งามจริง ๆ พับผ่า

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/04/2013 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 35 ทางแก้ว
เดินทางคนเดียวเหนื่อยหน่อยค่ะ แต่มีรสชาติที่ทำให้หวนหาอยู่บ่อยๆ รสชาติของเสรีภาพ ของความเชื่อมั่นในพลัง ในความสามารถของตัวเอง เหมือนความรู้สึกของนกที่บินไปในฟ้ากว้างกระมังคะ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/04/2013 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 34 DD Generral
ขอบคุณค่า กำลังคิดว่าจะขับรถไปเนเธอร์แลนด์นะคะ ก็จะไปคนเดียวอีกนั่นแหละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ราศีเมษ วันที่ : 20/04/2013 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

I love you.. Sis

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
แม่หมี วันที่ : 20/04/2013 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

“คุณเพียงแต่เสียขวัญเท่านั้นเอง” เป็นคำพูดที่ทำให้เรารู้สึกดีขึ้น คำพูดจากใครบางคนที่เราไม่รู้จักมักคุ้น แต่เขาเอาใจใส่ความรู้สึก แม่หมีว่า คุณช่างแกช่างน่ารักจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
แม่หมี วันที่ : 20/04/2013 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยวด้วยภาพ...สวยงามมาก

สถานที่ สายนน้ำ ดอกไม้

เจ้าตัวน้อยพุงกลม น่ารักจัง...

ชอบเพลงประกอบจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
Kibangkok วันที่ : 20/04/2013 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

โรแมนติคจังครับ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
แบล็คกี้ วันที่ : 20/04/2013 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blacky

อยากรู้จังว่าฝรั่งถอดเสื้ออาบแดดนี่อุณหภูมิจะเท่าไหร่น๊า เคยเห็นแต่เมืองเขามีหิมะ ส่วนภาษานักการทูตนั้นคนฟังต้องคิดก่อนตอบนะคะ เพราะพูดสวนออกไปเดี๋ยวอาจจะผิดความหมายก็ได้

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
BlueHill วันที่ : 20/04/2013 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

โอ้.. เมืองคาล์ฟ ไม่มีคนไทยไปเที่ยวเลยหรือครับ
น่าจะมีบ้าง แต่หน้าตาอาจออกไปทางคนญี่ปุ่นหรือคนจีน
อย่างที่คุณแม่มด โดนทักนั่นแหละครับ


ความคิดเห็นที่ 56 (0)
hayyana วันที่ : 20/04/2013 เวลา : 03.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

น่าเอามาเป็นนายกฯเมืองไทย

รู้จักแต่ยังไม่เคยอ่านแฮร์มันน์ครับ อ่านแต่พวกรัสเซีย
เล่มที่ว่านะผมเคยหยิบมาดูจากห้องสมุดเหมือนกัน
ยังงงๆอยู่ว่าฝรั่งอะไรดันมาเขียนเรื่องสิตธัตถะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
bene วันที่ : 20/04/2013 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

พนักงาน ซ่อมรถ นี่เขาอบรมมาได้ดีจังเลยนะคะ

จิตวิทยาสูง ได้ใจลูกค้าไปเต็มๆ


บีนเป็นคนนึงล่ะ ถ้ามืดค่ำแล้ว ยังไไม่ถึงที่พัก

หรือไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะถึงนี่ จิตตก

...แต่ถ้าเป็นกลางวัน ถึงไหนถึงกัน


ภาพสวย เช่นเคยค่ะ อยากรู้ จัง เวลาหนุ่มน้อยที่บ้านพูดว่า

"แม่คร้าบบบบบบ" นี่ภาษาไทย มั้ยคะ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 20/04/2013 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เรื่องยางรถแบนนี่ยังไม่เคยบนเอาโตบาห์นค่ะ แต่เป็นช่วงไปเที่ยว รู้ว่ายางแบนก่อนออกเดินทางจากโรงแรม จะเปลี่ยนก็ใช่ที่ เพราะของโหลดเต็มหลังรถ เลยเรียก ADAC ให้ยกรถไปส่งที่อู่ใกล้ที่สุด ตกลงได้เปลี่ยนยางใหม่ เพราะเช็กสภาพยางแล้วปะไม่ได้

เป็นสมาชิก ADAC มานาน เรียกใช้บริการแค่ ๒ ครั้ง เจอพนักงานอัธยาศัยดีทั้งสองครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
หมีน้อยเยอรมัน from mobile วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alexluknoi


อาเดอาเซ เขาน่ารักค่ะมายืนยัน เขาเป็นฮีโร่ในใจเจ้าพลายแก้ว ลูกเอากุญแจรถออกไปกดเล่น เปิดรถแล้วปิดไม่สนิท แบทเตอรี่รถหมด เดือนร้อน หนุ่มอาเดอาเซ ต้องมาจุดเครื่องให้ คนทำความผิดเห็นรถติดเครื่องได้ ตรบมือแปะๆๆๆ แม่มดไม่เป็นอะไร เอารถเข้าข้างทางได้ก็ดีแล้วนะคะ เป็นเราคงสั่นอยู่ตรงนั้นทำอะไรไม่ถูก

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เข้ามาช่วยปะยางให้พี่ตุ้มด้วยคนครับ อยากปะยางเป็นลองฝึกวันที่ยางยังไม่แตก ลองฝึกหัดเปลี่ยนดูสักครั้งแค่นี้ก็เป็นแล้วละครับ ปล.ภาพสวยทุกภาพเลยครับพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 51 mhrs ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ภาพสวยมากๆค่ะ ขอตามมาเที่ยวทุกๆตอน

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ยามครับ วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

อ่านและดูภาพช่วงแรก ก็รื่นรมย์ดี
แต่พอช่วงหลัง ผมคิดว่า ช่างเขามีจิตบริการดีจริงครับ

ความคิดเห็นที่ 49 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

บ้านเมืองนี้เขาคิดครบถ้วน คนที่อยู่ก็ปฏิบัติกันครบถ้วน เทียบกับบ้านเมืองเราไม่ค่อยจะครบถ้วน แถมไม่ปฏิบัติให้ครบถ้วนซะอีก
เขตป่าดำที่แม่มดไป ที่เดียวกับที่เมืองไฟท์บรูกส์หรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
srdtrue วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

พี่ตุ้มตาชั้นเดียวและขาวจนเขาจะเข้าใจผิดได้ขนาดนั้นหรือคะ คริคริ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
Ae^ วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

พึ่งทราบว่ากฎหมายเขาเข้มมาก ดีค่ะคนจะได้ปลอดภัยอุบัติเหตุจะได้น้อยลง

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 32 นักเดินทางตัวเขื่อง
ไม่เร่งค่ะ ไม่เร่ง
ใครจะบังอาจรบกวนเวลาของคนมีฟามลัก

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 31 นายยั้งคิด
เรื่องการขับรถที่เมืองไทยนี่ ถ้าทุกคนมีใบขับขี่ที่ผ่านการสอบมาอย่างถูกต้อง รัดเข็มขัด และเมาไม่ขับ แค่นี้แม่มดก็ปลื้มแล้วละค่ะ
เรื่องนกนี่ คุณยั้งคิดถามคุณชาลีดีกว่ามังคะ แม่มดตอบแบบเดาๆได้แต่ว่า ฤดูหนาวของที่นี่ทารุณมาก เราต้องช่วยธรรมชาติดูแลนกค่ะ มิฉะนั้น เขาอาจจะไม่รอด พออากาศอุ่น เขาก็กลับไปอยู่ในธรรมชาติตามเดิม
บ้านเรามีนกเยอะเพราะเรามีทัั้งนกท้องถิ่นและนกอพยพด้วยกระมังคะ ก็บ้านเรามีอากาศอบอุ่นตลอดทั้งปีนี่คะ ไม่มีนกจากเมืองร้อนอพยพไปอยู่เมืองหนาวหรอกค่ะ มีแต่นกจากเมืองหนาวที่อพยพมาอยู่บ้านเรา

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
kratenUan วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

เข้าใจความรู้สึกเลยค่ะ ชอบเดินทางคนเดียวเหมือนกัน และชอบผูกมิตรกับเด็กๆ และสัตว์เลี้ยง(ของชาวบ้าน) อิ อิ ภาพสวยมากกกก... กระตุ้นต่อมอยากระบายอีกแล้วค่ะพี่ แต่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่หนอ จะมีเวลาพอซะที สงสัยอ้วนต้องหัดเปลี่ยนยางอะไหล่ให้เป็นบ้างและ ฟังพี่ตุ้มเล่า แล้วเริ่มได้คิด เคราะห์ดีมากเลยที่พี่ไม่เป็นอะไร ขอพระคุ้มครองนะคะ

ความคิดเห็นที่ 43 lapin ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 30 lapin
หัวฟู Wan-Sai ตัวนี้ก็น่ารักนะคะ
พี่ตุ้มว่าคุณต่ายค้นพบแนวถนัดของตัวเองแล้วล่ะ
แบบนี้ทำงานมีความสุขนะคะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 29 อะหนึ่ง
อะหนึ่งเม้นท์ซะยาว.....ชอบจัง
แต่แม่มดจะตอบด้วยประโยคเดียว...อยากเห็นหน้าลูกชายสุดหล่อของอะหนึ่งจัง

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 28 4 Bank
แล้วชอบไหมคะ เอ็นทรี่นี้ยังไม่มีเพื่อนชมว่าเพลงเพราะเลยค่ะ
ความจริงคุณ 4 Bank ก็ไม่ได้บอกว่าเพราะเนอะ แค่บอกว่าเข้ากับภาพ แปลว่าแย่พอกันทั้ง ๒ อย่างหรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 27 เหล่าซือสุวรรณา
แม่มดมีเรื่องต้องปรับตัวมากมายเลยค่ะ เหล่าซือ
ที่หนักหนาที่สุดก็คือวิธีคิดที่ไม่เหมือนคนไทยและการพูดที่ไม่ค่อยเข้าหูคนไทย นี่แหละหนักมาก
เรื่องขับรถในเมืองไทยนี่ แม่มดก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะกล้าขับไหม การจราจรบ้านเราน่ากลัวมากกกกก

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 26 เคียงดิน
ป่าวมีเลยก่ะ
แค่โอเคนี่ พี่ก็นั่งหน้าจอในแต่ละวันนานเกินไปแล้ว หนูจ๋า

ความคิดเห็นที่ 38 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 25 wansuk
เจอแฟนของ Hermann Hesse อีกคนนึงแล้ว
แม่มดเองก็เริ่มอ่านงานของคุณแฮร์มันน์ตั้งแต่ตอนที่ยังเรียนมหาวิทยาลัยนะคะ ตอนนั้นอ่านฉบับแปลไทยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
นางฟ้าชาลี วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaleeangel

สวัสดีคะ คุณพี่แม่มด ช่างที่มาเปลี่ยนยางรถให้สุภาพจังเลยคะ แถมมีน้ำใจด้วย ชอบธารน้ำสายเล็กๆ สีน้ำเงินคะ สวยมากเลย ใช่แม่น้ำหรือเปล่าคะแล้วเค้าไหลมาจากไหนคะ ส่วนเดรสสีแดงบนตึกนั่นเป็นสัญลักษณ์ อะไรคะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ตะวันลับขอบฟ้า วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prakim2013

ศิลปะบ้านเมืองสวยงามมาก ดอกไม้ก็งดงาม อากาศน่าจะอบอุ่นนะ ขออนุญาตอิจฉาคนที่ได้เที่ยวอยู่ต่างแดน ดูทุกภาพพร้อมกับได้อ่านเรื่องราวอีกมาก...ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ระเบียบวินัยทำให้เราและเพื่อนๆเราปลอดภัย
ฉายเดี่ยวนี่เวลาผจญภัยก็เหนื่อยหน่อย
ถ่ายรูปได้สวยมากที่เดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
DDGeneral วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DDGeneral

เที่ยวเก่งจริงๆ ค่ะ :-)
DD ชอบไปแบบมีเพื่อน ส่วนหนึ่งก็เพราะภาษายังไม่แข็งแรงมากนัก อีกส่วนหนึ่งคนที่ไปด้วยมักจะเล่าเรื่องราวต่างๆ ของเมืองที่ไปเที่ยวให้ฟังเสมอ
ช่วงนี้อากาศเริ่มอุ่นแล้ว เที่ยวให้สนุกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
rattiya วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 15.22 น.

อ่านเเล้วนึกภาพออกค่ะ เวลาที่ยางรถเเตกบนทางด่วนเป็นอย่างไร ที่น่ากลัวคือถ้ารถที่ขับตามหลังเราไม่เว้นระยะห่างเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เสียเงินเเต่ปล่อยภัยค่ะ

รถรัตน์ก็เคยยางรถเเตก ใก้ลเมือง Freiburg แฟนเป็นคนขับ เเละเปลี่ยนยางรถ โชดีไป
" มีชาวเมืองถึง ๓ คนเข้ามาถามว่าเป็นญี่ปุ่นหรือจีนล่ะ"
เดาว่าพี่ตุ้มหน้าเหมือนคนจีน

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

มุ่งสายตา..ไปที่รูปภาพงามๆ ก่อนนะคะคุณแม่มดขา..สวยจริงไรจริง..ทุกๆ ภาพค่ะ..
แล้วจาเข้ามาอ่านอีกรอบ..แต่มาช้าก้ออย่าว่านะคะ..เพราะวันนี้เน็ต..ใช้ไม่ได้ไปครึ่งวัน..ต้องรีบตอบเมนท์ที่บล็อกด้วยและ เย็นนี้กลับเพชรฯ อีก..
สัญญาว่าหาก..มีเวลาจารีบเข้ามา..หรือไม่ก้อวันจันทร์ค่ะแน่นอน..แต่น้องรัตต้องรีบมาขอบคุณ..คุณแม่มดด้วย..ที่แวะ 2 ครั้งและส่งเพลง..แห่งความรัก..ให้อีก..ขอบคุณจากใจ..น่ารักมากๆ ค่ะ
3 จุ๊บ ..ค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 31 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


อ่านแล้วก็เข้าใจว่าที่เยอรมันคนขับรถต้องเคร่งครัดต่อวินัยและกฏต่างๆในการขับรถบนทางหลวงมากทีเดียวนะครับ ไม่เหมือนเมืองไทยแค่พกใบขับขี่ คาดเข็มขัดนิรภัย ไม่ดื่มของมึนเมาก็พอแล้ว จึงทำให้เกิดอุบัติมีคนตายในแต่ละช่วงเทศกาลนับร้อยศพทีเดียว
สำหรับบ้านที่ใจดีกับนกนั้น ผิดกับเมืองไทยที่อาคารสูงสัก 2 - 3 ชั้นขื้นไปจะมีปัญหาเรื่องนกพิราบเป็นฝูงมาอาศัยทำรัง แล้วขี้นกก็เป็นเรื่องที่จัดการยาก จึงต้องทำตาข่ายคลุมบ้านอีกทีครับ ของเขาทำไมไม่เหมือนเราครับ

ความคิดเห็นที่ 30 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
lapin วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin


พิมพ์ไม่ทันหมดเวลา แง. แง.

ความคิดเห็นที่ 29 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

มากด+ดัน ไว้เมื่อคืน แม่มดฯ คงกำลังเขียนเรื่องอยู่ละซี่
เลยต้องรี่ไปตาม...แวะมาเที่ยวโดยทันใด...

อ่าน+ดูเพลิน ภาพนำเที่ยวสวยๆ ปิดท้ายด้วยเรื่องเสียวๆ แบบซึ้งๆ ซะงั้น
อ่านไปเห็นภาพประกอบ ตอนขับรถไปเที่ยวสงกรานต์ @ ขอนแก่น
(ผมไม่ได้ขับเองหรอก เพราะขับรถไม่เป็น เจ้าลูกชายเค้าขับให้นั่งชมวิว...และหลับ:-)

ผ่านเห็นรถเสียหลัก หลายคัน จอดอยู่กลางถนนบ้างข้างทางบ้า่ง
ที่น่าเสียวใส้คือ คนขับรถไม่รู้จักหาเครื่องกีดขวาง มาตั้งเตือนไว้
ที่แย่กว่าคือคนที่มากับรถ ก็ยืนโทรศัพท์ จิ้มมือถือ(คงเข้า FB:-)
กันอยู่ข้างๆรถนั่นแหละ...รถคันหลังเบรคกันแทบไม่ทัน

เจ้าลูกชายบอกว่ากฎหมายติดอุปกรณ์ฉุกเฉิน+เตือนภัย ไม่มีในเมืองไทย
แต่คนขับรถ ก็หาอุปกรณ์มาช่วยเตือนได้ง่ายๆ
ก็หากิ่งไม้ข้างทาง ติดผ้า(แดง) มาขวางเตือนรถคันหลังไว้ ก็โอเค
ที่สำคัญเวลารถเสียหลักบนเส้นทาง อย่ามายืนจดจ้องหมดอาลัยอยู่ข้างรถ
ประเดี๋ยวรถที่วิ่งมาอย่างเร็ว เบรคไม่ทัน จะชนเอาได้ นะเออ!

ผมแอบดีใจนะเนี๊ยะ ที่เจ้าลูกชายเค้าสอนพ่อ 555+
แสดงว่าเค้าคิดได้ ขับรถไปไหนคนเดียว จะได้ไม่ต้องห่วงมากนัก

เม้นท์ซะยาว อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
4BANK วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

เพลง เข้ากับ ภาพ เลย

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณแม่มดฯ นอนน้อยจัง ไม่ถึง 4 ชม. ก็กลับมาตอบคอมเม้นท์อีกแล้ว หักเวลาทำอาหารออกไปก็เหลือนอนแค่นิดเดียว ดูแลสุขภาพนะคะ
เรื่องเที่ยวคนเดียว กลับมาที่นี่คงต้องปรับตัวนะคะ ผู้ชายยังไม่ปลอดภัยเลยค่ะ
ภาพและเรื่องงดงามเสมอค่ะบล็อกนี้ จนไม่รู้จะหาคำอะไรมาชมแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เคียงดิน วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

พี่แม่มดเล่นเฟสปะคะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
wansuk วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

วันศุกร์อ่านหนังสือ ของแฮร์มันน์ เฮสเสอยู่หลายเล่ม
ยินดีที่วันนี้ได้เห็นบ้านเมืองที่สวยงามของเขาค่ะ

ยางระเบิด โชคดีมากค่ะที่ไม่เป็นอันตราย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 20 lapin
เอาว่าชอบ สนุก สวย
คุณต่ายย่อความได้เก่งมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เห็นหลังคุณชาลี หนูเกสรมาเฟีย กับอะหนึ่งไวๆ
ใจคอจะไม่ให้สุ้มให้เสียงทักทายกันสักคำเลยหรือคะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 12 อีหนูซู่ซ่า
ขอบคุณที่มาเยี่ยมบ้านแม่มดนะคะ ดีใจที่ชอบด้วยค่ะ
แม่มดไปบ้านคุณหนูบ่อยๆเหมือนกันแม้ว่าบางครั้ง จะไปเงียบมาเงียบ แต่ระยะหลังไม่ค่อยเห็นเรื่องใหม่เลย เขียนอีกซิคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 Chompoopookha
ถ้าพอจะใช้ภาษาอังกฤษได้ แม้จะขับรถไม่เป็น ก็เดินทางเที่ยวคนเดียวในยุโรปได้ไม่ยากค่ะ แม่มดเองจะขับรถก็เฉพาะในเยอรมนีหรือประเทศใกล้เคียงอย่างออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์ กลุ่มเบเนลักซ์หรือฝรั่งเศสเท่านั้น ถ้าไปเที่ยวในประเทศที่อยู่ไกลบ้านหน่อยเช่นประเทศในยุโรปใต้หรือ UK แม่มดก็จะบินไปแล้วใช้บริการขนส่งมวลชนที่นั่น ถ้าเตรียมข้อมูลดีๆ ปัญหาน้อยค่ะ เหนื่อยหน่อยแต่สนุกได้ใจ แค่ตอนเตรียมตัวก็สนุกแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
lapin วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin

เรืองโกะ๊ค่ะพี่ตุ้ม เข้ามาเห็นเรื่องใหม่ กำลังเขียนจะส่ง สงสัยพิมพ์นานไปท่ีloginหมดเวลา พอเข้าใหม่ท่ีเขียนไว้ยาวหายไปแล้ว
เอาว่า. ชอบ สนุก สวย

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 10, 13 สายลมที่ผ่านมา
ขอบคุณคุณสายลมฯค่ะ มีน้ำใจมาบอกชื่อเพลงให้ถึงบ้าน แม่มดคิดอยู่เหมือนกันว่าจะแวะไปเอาคำตอบอยู่ เพราะแน่ใจว่ารู้จักเพลงนั้น เพียงแต่ไม่ได้ยินมานานเต็มที

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 9 จันทร์กระจ่างฟ้าorn
แม่มดให้อู่ที่แม่มดซื้อรถมาตรวจสภาพรถตลอดเวลาค่ะ คุณอร กฎหมายที่นี่เข้มงวดมากเรื่องความปลอดภัย หนนี้เป็นอุบัติเหตุจริงๆ ยางรถโดนตะปูค่ะ
แต่แม่มดก็ประมาทจริงๆที่ไม่สนใจอะไรเลย ขับเป็นอย่างเดียวและก็ขับรถค่อนข้างเร็วด้วย
ดีใจที่คุณอรชอบบล็อกแม่มดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 8 ลูกเสือหมายเลขเก้า
ที่นั่งเล่นนอนเล่นในสวนสวยๆ บ้านเรามีน้อยไปสักนิดนะคะ อาจจะเป็นเพราะว่าอากาศร้อนด้วยมังคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 7 เคียงดิน
ตอนนี้อากาศเริ่มอุ่นแล้วจ้ะ เลยพอจะมีสีสันจากดอกไม้บานให้ดูบ้าง

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 6 สุรศักดิ์
มาตรการด้านความปลอดภัยในบ้านเราต่ำจริงๆค่ะ อาจารย์ ในทุกด้านทุกเรื่องเลย อุบัติเหตุใหญ่ๆหลายครั้งที่เกิดขึ้นในบ้านเรา ฝรั่งฟังแล้วงงว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 5 toondee
รถน้องควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ทั้งคันค่ะ พี่ทุนดี มีจอให้ข้อมูลเตือนทุกเรื่องแม้กระทั่งเวลาที่จะต้องเติมลมยาง ครั้งนี้เป็นอุบัติเหตุจริงๆ ทางอู่พบตะปูตัวยาวฝังอยู่ในดอกยาง ถือเป็นคราวเคราะห์เล็กๆค่ะ
แต่เรื่องที่น้องไม่เอาใจใส่ว่าอะไรอยู่ที่ไหนนี่เป็นความประมาทจริงๆ
น้องเดินทางคนเดียวจนชินและชอบด้วยค่ะ อาจจะเป็นเพราะที่นี่ความปลอดภัยสูงมาก เสรีภาพนี้ พอกลับไปอยู่เมืองไทย คงต้องคิดถึงมากมายแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สายลมที่ผ่านมา from mobile วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

เพลงที่ถาม คือเพลง มือเรียวเกี่ยวรวง ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 mhrs ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อีหนูซู่ซ่า วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smallwife

สวยมากเลยคะ ทั้งสถานที่และภาพถ่าย ดูอบอุ่นดีจัง
ถ้ามีโอกาสอยากไปเยือนสักครั้ง
ขอบคุณที่แบ่งปันความสุขให้ชมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
chompoopookha วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

อยากเดินทางท่องเที่ยวแบบนี้บ้างจัง ไปเอง เรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก แผนเปลี่ยนได้ตลอดเวลาตามใจเรา แต่ปัญหามีอย่างเดียว เอิ่ม ไม่ใช่มีอย่างเดียว มีหลายอย่างทีเดียวเชียว ภาษาห่วยมาก ขับรถไม่เป็น จบข่าวเลย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สายลมที่ผ่านมา from mobile วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

สวยอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
จันทร์กระจ่างฟ้าOrn วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/junkrajangfha

คุณช่างน่ารักจัง คงได้รับการอบรมเรื่องการให้บริการมาเป็นอย่างดีนะคะ
ดีใจที่คุณแม่มดปลอดภัย คราวหน้าก่อนเดินทางท่องเที่ยวคนเดียว
คุณแม่มดเอารถไปที่อู่ให้ช่างตรวจเช็คก่อนดีกว่านะคะ อรทำประจำเวลาเดินทางไกล โดยเฉพาะยางอะหลั่ยท้ายรถ ต้องเช็คเป็นประจำ อรเป็นคนขี้กลัวค่ะ กลัวเกิดเหตุอะไรกลางทาง เราทำอะไรเองไม่ได้ยกเว้นขับรถกับเติมเชื้อเพลิง

ขอบคุณภาพสวย ๆ นะคะ รู้สึกชอบบ้านหลังนี้จัง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อยากไปนั่งๆนอนๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เคียงดิน วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

สวยจังเลยยยยยยยยยย

ความคิดเห็นที่ 6 rattiya , อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สุรศักดิ์ วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวและภาพสวยๆ ประทับใจ
มากครับ เรียกว่าสวยไปหมดทีเดียว ดอกไม้ก็
สวย ชอบลำธารเล็กๆ ไหลผ่านเหมือนกันครับ

การเดินทางคนเดียว ก็สบายใจดีครับ
แต่จะลำบากในเมื่อเกิดหลงทาง หรืออุบัติเหตุ
เช่น ยางแตก ยางระเบิด ขณะขับรถความเร็วสูง
ที่ประสบนี้ การเตรียมความพร้อมคงเป็นเรื่อง
สำคัญมากทีเดียวครับ สำหรับครั้งต่อๆ ไป

ชอบใจกฎหมายเยอรมันเรียกร้องให้ทุกคนมีส่วน
รับผิดชอบต่อสังคมดีครับ อยากให้ปรับปรุง
สำหรับเมืองไทยบ้างครับ จะช่วยลดการเกิด
อุบัติเหตุที่สูงอยู่ในขณะนี้ ให้ลดลงได้ดีทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 5 rattiya , อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
toondee วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

น้องตุ้มจ๋า เรื่องยางรถ ลูกพี่คอยกำกับไว้ว่าจะต้องเปลี่ยนยางเมื่อไร บางทีพี่คิดเสียดาย ก็ในสายตาแม่มันยังดีอยู่นะ แต่ลูกบอกว่า การมีชีวิตอยู่น่าจะดีกว่า แม่ขับรถเร็วมีอะไรเกิดขึ้นอันมีสาเหตุมาจากยาง แม่จะเสียดายกว่านี้ เฮ้อ เชื่อลูกก็ด้าย....น้องตุ้มปลอดภัย พี่ก็ดีใจจ้ะ อ่านเรื่องเที่ยวคนเดียว ก็สนุกแบบเดียวดายนั่นแหละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 2 ชายสามหยด
ถ้าไปกับคนรู้ใจจริงๆแบบที่คุณชายฯไปกับคุณแมวและเด็กๆ พี่ก็ว่าอบอุ่นดีนะคะ
แต่เที่ยวคนเดียวก็สบายไปอีกแบบหนึ่งจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 08.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 1 เหล่าซือสุวรรณา
ตีสามกว่าแล้วค่ะ ไม่รู้ว่าแม่มดยังนั่งทำงานอยู่ได้อย่างไร
ไปนอนก่อนนะคะ เดี๋ยวหกโมงกว่า ก็ต้องตื่นมาทำอาหารเช้าให้ลูกแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เที่ยวคนเดียว ก็ได้อารมณ์อีกแบบครับพี่ตุ้ม ขับรถไปเรื่อยๆ เพลินดีครับ ผมว่าเมืองฝรั่งนี้น่าเที่ยวมากเลยนะครับ สวยงามจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 19/04/2013 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณแม่มดฯ ยังไม่นอนเหรอคะ ตอนนี้บ้านแม่มดเป็นเวลาเช้าวันใหม่แ้ล้วนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน