*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 543191
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< มิถุนายน 2013 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน 2556
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 5231 , 02:41:21 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 42 คน น้องอุ้ย , จันทร์กระจ่างฟ้าOrn และอีก 40 คนโหวตเรื่องนี้

แม่มดลูกมดกำลังรับบทหนัก ทำงานเป็นกุลี หัวไม่ได้วาง หางไม่ได้เว้นมาเป็นเวลาแรมเดือน

ลูกมดนั้นเหนื่อยมากเพราะต้องสอบไล่ชั้นมัธยมปลายไปพร้อมๆกับการทำหน้าที่กรรมการโรงเรียนและแบกรับภาระทางบ้านประสาผู้ชายคนเดียวในครอบครัว  แต่ลูกมดก็อึดและเรียนเก่งสมเป็นลูกแม่......ไปโน่นเลย ยายแม่มด

เรื่องยุ่งๆเฉพาะหน้าของบ้านเรามีรายละเอียดมากมาย แม่มดไม่เล่านะคะเพราะภาระของใคร คนนั้นก็ต้องรับ ปัญหาของใคร คนนั้นก็ต้องแก้ ชีวิตมีทางเลือกเสมอ  แม่มดติดนิสัยร้องไห้แต่ไม่คร่ำครวญมาจากคนเยอรมันกระมังคะ 

กระนั้นแม่มดก็ต้องขอบคุณเพื่อนๆและพี่ๆน้องๆชาวบางโอเคหลายคนที่ทะยอยกันส่งกำลังใจมาให้อย่างไม่ขาดสายทั้งทางหน้าบล็อก หลังไมค์  อีเมล์ โทรศัพท์และแม้แต่หอบหิ้วขนมนมเนยมาเยี่ยมเยือนจนถึงบ้านช่อง......น้ำใจครั้งนี้ ไม่มีลืมเลือนค่ะ

 

วันนี้แม่มดมีเรื่องของผู้คนพลัดถิ่นคนอื่นมาบอกเล่า  คิดว่าบางทีเพื่อนๆอาจจะสนใจ อาจคล้ายหรือต่างจากปัญหาเดียวกันที่บ้านเรามีอยู่  แม่มดไม่ตัดสินความผิดถูกของใครนะคะ

เมื่อวานแม่มดส่งข้าวของ เครื่องใช้  เครื่องเรือนกลับเมืองไทยทางเรือ (cargo) ในตู้สินค้า (container) ขนาดยาว ๔๐ ฟุต  ต้องใช้แรงคนงานถึง ๕ คนมาช่วยขนย้ายนานถึง ๕ ชั่วโมง  ก่อนหน้านั้น แม่มดทำการห่อของ เก็บของใส่ลังทีละนิดทุกวันมาเป็นเวลานานนับเดือน  กระนั้นก็มีสิ่งของ เครื่องเรือน เครื่องใช้ที่แม่มดจัดการเองไม่ได้ ต้องจ้างบริษัทขนย้ายมาช่วยถอด ช่วยเก็บให้อีกมากมายซึ่งต้องใช้คนงานมืออาชีพที่ทำงานเร็วมาก ๒ คนมาทำงานให้นานถึง ๑๐ ชั่วโมง  

บริษัทที่ส่งคนงานมาให้เป็นผู้เชี่ยวชาญการขนย้ายทางทะเลโดยเฉพาะ  ด้วยว่าการบรรจุหีบห่อพัสดุสำหรับส่งทางทะเลมีวิธีการและอุปกรณ์ที่ต่างจากการขนส่งทางบก  คาร์โก้จะต้องใช้เวลารอนแรมมาในทะเลจากท่าเรือริมทะเลเหนือของประเทศเยอรมนีนานถึง ๖ สัปดาห์จึงจะเทียบท่าที่เมืองไทย  ทะเลมีคลื่นลม มีไอน้ำ มีความชื้น  การบรรจุหีบห่อของเครื่องเรือนเครื่องใช้จึงต้องทำอย่างรัดกุม

ทางเข้าบ้านแคบเกินกว่ารถบรรทุกตู้สินค้าจะเข้าได้  คนงานขนย้ายปรึกษาแก้ปัญหากันเองอย่างมืออาชีพ  เขาขนของขึ้นรถบรรทุกเล็กของเขาไปถ่ายใส่คาร์โก้ที่จอดรออยู่บนถนนอีกสายหนึ่ง

โซฟา Stressless ในห้องดูโทรทัศน์ถูกเคลื่อนย้ายเป็นชิ้นสุดท้าย เพราะคนงานใช้เป็นที่นั่งพัก  แม่มดชงกาแฟแจกคนงานอย่างไม่จำกัด  แต่ที่ได้ใจคนทำงานไปเต็มๆคือ Schwepp's แช่เย็นเจี๊ยบรสมะนาวที่ลูกชายหอบมาจากเมืองไทยหลายโหล

รถ container ขนาดยาว ๔๐ ฟุตที่เจ้าของรุ่นคุณปู่ขับมาจาก Frankfurt ตู้สินค้าจะถูกส่งต่อไปยังท่าเรือที่ Hamburg ทางรถไฟเพื่อที่จะถูกขนถ่ายไปลงเรือ cargo ที่ทะเลเหนือ 

คนงานเปิดท้ายรถบรรทุกเล็กชนกับท้ายของตู้สินค้า ลดเวลาและแรงงานการแบกหามข้าวของที่ขนมาจากบ้านแม่มดอย่างคนมีประสบการณ์

ตู้สินค้าไม่เต็ม คนงานจึงต้องตีไม้ระแนงกั้นเพื่อป้องกันการเคลื่อนไหวของสิ่งของเมื่อทะเลมีคลื่นลม

ทีมขนย้ายประกอบด้วยหนุ่มน้อยและหนุ่มมาก  หนุ่มมาก ๒ คนขออนุญาตเล่นเปียโนของลูกชายคนละเพลงเมื่องานเสร็จ  แม่มดมีประสบการณ์ว่าผู้คนที่มาจากยุโรปตะวันออกมีความลุ่มลึกทางดนตรีคลาสิคแม้แต่ในหมู่ผู้ใช้แรงงาน  หนุ่มคนหนึ่งเล่าว่าได้เรียนเปียโนตอนอยู่ชั้นอนุบาล

Plombe หรือกุญแจตู้สินค้าที่ผู้รับปลายทางหรือเจ้าหน้าที่ศุลกากรเท่านั้นมีสิทธิ์เปิด

 

พอคนงานขนของหมด  บ้านแม่มดว่างเปล่าเกือบเหมือนบ้านนกหลังนี้เลยค่ะ

 

แต่เรื่องที่แม่มดอยากบอกเล่าคือคนงานทั้งหมดที่มาช่วยเหลือเราเป็นชาวโปแลนด์  งานระดับนี้ ไม่มีชาวเยอรมันเขาทำกัน เพื่อนๆทราบใช่ไหมคะว่า สหภาพยุโรปนั้น ในปัจจุบันมีสมาชิกถึง ๒๗ ประเทศและประชาชนในประเทศเหล่านี้มีสิทธิ์พำนักและประกอบอาชีพในประเทศอื่นๆที่เป็นสมาชิกของสหภาพ  จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้ใช้แรงงานจากประเทศที่มีฐานะทางเศรษฐกิจด้อยกว่าจะทะลักเข้ามาหางานทำในประเทศที่มีตลาดแรงงานกว้างใหญ่กว่า

ความกริ่งเกรงว่าแรงงานต่างชาติจะเข้ามาแย่งที่ในตลาดแรงงานของชาวเยอรมันนั้นเคยมีอยู่เพราะทุกคนรู้ว่า แรงงานต่างชาติจะยอมรับค่าจ้างต่ำกว่าและก็คงพร้อมที่จะทำงานหนักกว่าแรงงานชาวเยอรมัน  เรื่องยุ่งๆก็คงจะน้อยกว่าเพราะเขาคงจะเรียกร้องวุ่นวายน้อยกว่าคนงานที่เป็นเจ้าของประเทศ

รัฐบาลเยอรมันแก้ปัญหาด้วยวิธีการที่เราคาดไม่ถึง นั่นคือ เขากำหนดให้คนงานต่างชาติได้รับสิทธิและมีหน้าที่เหมือนคนงานชาวเยอรมันทุกอย่าง  ผู้ว่าจ้างต้องใช้อัตราค่าจ้างเดียวกัน  ให้สวัสดิการทุกอย่างเหมือนกัน  พูดง่ายๆ จะจ้างคนงานเยอรมันหรือคนงานจากชาติอื่นทั้งจากประเทศในสหภาพยุโรปหรือประเทศใดๆ (ที่ขอเข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย) ก็เหมือนกัน

ตอนที่รัฐบาลเยอรมันประกาศนโยบายนี้ออกมา  เขาแทบจะถูกพรรคการเมืองฝ่ายขวาตกขอบถล่มจมน้ำจมดินแต่ประชาชนชาวเยอรมันกลับยอมรับได้อย่างสงบ

หลักการของเขาคือตลาดแรงงานในประเทศนี้ควรเป็นตลาดเสรีที่การแข่งขันถูกตัดสินกันที่ความรู้ความสามารถของผู้ที่ต้องการทำงาน  ถ้าเกียจคร้าน ไม่ใฝ่รู้ใฝ่เรียน ไม่กระตือรือร้น ไม่มีน้ำอดน้ำทน  มีโอกาสตกงานทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นชาวเยอรมันหรือคนต่างชาติ 

ผลดีจึงตกอยู่กับชาวเยอรมันโดยรวมเพราะประเทศเยอรมนีได้คนทำงานฝีมือดีมาป้อนระบบอุตสาหกรรมของตน  ได้คนที่จ่ายภาษีเต็มเม็ดเต็มหน่วย ได้คนที่มีคุณภาพจากบ้านเมืองอื่นมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ตนเอง

การสร้างสังคมที่แข็งแกร่งไม่จำเป็นต้องผ่านความหลงชาติและความคิดที่คับแคบ  มีหนทางที่ win win สำหรับทุกฝ่าย  เมื่อใช้หลักการที่ว่าไม่มีใครมีอภิสิทธิ์  ทุกคนต้องได้รับสิ่งที่เขาสมควรจะได้รับ

สาวที่มาช่วยทำความสะอาดบ้านแม่มดเดือนละ ๑๒ ชั่วโมง (ที่เหลือ แจ๋วมืออาชีพอย่างแม่มดทำเอง) นั้นเป็นช่างทำผมชาวโปแลนด์ที่อาชีพช่างเสริมสวยในบ้านเกิดไม่ช่วยให้เธอมีรายได้เพียงพอสำหรับการเลี้ยงดูครอบครัวอย่างดี  เธอกับพี่สะใภ้สลับกันมาทำงานเป็นคนทำความสะอาดบ้านที่เยอรมนีคราวละ ๖ สัปดาห์  ในระหว่างนั้น อีกคนก็ช่วยตายายของเด็กๆดูแลครอบครัวไป  สามีของทั้งสองสาวเป็นคนงานก่อสร้างในเยอรมนีเช่นกัน  เธอรับค่าจ้างชั่วโมงละ ๑๐ ยูโร ทำงานตั้งแต่เช้าตรู่ถึงค่ำสัปดาห์ละ ๖ วัน มีรายได้คนละไม่ต่ำกว่า ๒๐๐๐ ยูโรต่อเดือน ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอหาไม่ได้ในบ้านเกิด  แม่มดพลอยดีใจเมื่อเธอนำรูปภาพการต่อเติมบ้านในโปแลนด์มาอวดเป็นระยะๆ

คนงานระดับหัวหน้าคนหนึ่งในบริษัท Siemens ที่แม่มดรู้จักเป็นวิศวกรชาวอิหร่าน ยอมรับที่จะเป็นคนทำงานระดับ Blue Collar ในประเทศเยอรมนีเพราะมีรายได้สูงกว่าการเป็นวิศวกรในเมืองแม่ทั้งยังได้รับเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นตามระบอบประชาธิปไตยมากกว่าเมื่ออยู่ในบ้านเกิด

บ้านเรากำลังเข้าสู่ AEC Mode คิดกันหรือยังคะว่าจะจัดการกับปัญหาแรงงานต่างชาติที่อาจจะหลั่งไหลเข้ามาและปัญหาคนทำงานฝีมือดีที่อาจจะหลั่งไหลออกไปอย่างไร

คำตอบคงไม่ใช่การถอนตัวออกจาก ASEAN นะคะ

ลัทธิคลั่งชาติและการเหยียดผิวชังพันธุ์อย่างหน้ามืดตามัวไม่ใช่ทางออกสำหรับปัญหานี้แน่นอน

 

วันนี้แม่มดจริงจังไปหน่อยไหมคะ  บล็อกนี้ตั้งใจให้เป็นที่พักของเพื่อนๆที่เหนื่อยแล้วจากภารกิจประจำวันหรือจากปัญหาอะไรก็ตามที่ผ่านเข้ามาในชีวิต  แม่มดเลยอดไม่ได้ที่จะมีดอกไม้มาฝาก

 

แอบถ่ายมาจากสวนของเพื่อนบ้านค่ะ ดอกไม้เหล่านี้เป็นดอกไม้ในฤดู spring ควรจะโรยราไปหมดแล้วเพราะเข้าหน้าร้อนที่มีกุหลาบเป็นราชินี แต่ปีนี้ฝนชุกและอากาศก็ไม่ยอมร้อน ดอกไม้จากฤดูก่อนจึงยังคงงดงามในขณะที่กุหลาบมีแง่งอนไม่ยอมผลิบาน

 

Hugh Grant & Haley Bennett - A Way Back Into Love

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่ตุ้ม

นี่ผมทิ้งบ้านไปจนตกข่าวที่พี่ตุ้มจะกลับมาอยู่เมืองไทยเชียวหรือครับเนี่ย
ประสบการณ์ หรือบทเรียนต่างๆจากประเทศที่เจริญแล้วสมควรนำมาพิจารณาเป็นแบบอย่างเพื่อเตรียมความพร้อมกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในบ้านเราจริงๆ ครับ ขอแต่เพียงว่าอย่าถึงกับนำมันมาทั้งกระบิ โดยไม่ได้ปรับแต่งให้เหมาะสมกับประเทศของเรา อย่างที่นิยมทำกันให้เห็นในหลายๆ อย่างก็พอแล้วครับ 'ต้นแบบ' เป็นของดี แต่ถ้าเป็น 'เลียนแบบ' อันนี้ไม่แน่ใจว่าจะดีแค่ไหนในสภาพสังคมแลัวัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกมา
ยินดีต้อนรับกลับสู่บ้านเกิดนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/06/2013 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

บ้านเราวุ่นวายจริงๆค่ะ คุณอุ๋ม
โชคดีที่แม่มดมีที่อยู่ มีงานของตัวเอง ไม่ต้องไปวุ่นวายกับใคร ไม่งั้นคงลำบากมาก
เคยชินเสียแล้วกับชีวิตเรียบๆสงบๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 19/06/2013 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

มาเป็นกำลังใจขอให้หายเหนื่อยเร็วๆ ค่ะ และขอต้อนรับกับบ้านด้วยคะ บ้านเราแสนสุขใจถึงจะอยู่ที่ไหนไม่สุขใจเหมือนบ้าน(ที่วุ่นวาย)ของเรานะคะ :)

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/06/2013 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อ้าว
แล้ว Farmstay ที่ว่าจะทำที่บ้านนาทางใต้นั่นละ ไม่ทำแล้วเหรอ อะหนึ่ง
แม่มดว่าจะยึดเป็นที่นอนเล่นอยู่เชียว

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 18/06/2013 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ประตู AEC เปิดเมื่อไหร่ ผมก็คิดๆขยายธุรกิจ
ไปประเทศเพื่อนบ้านอยู่เหมือนกันครับ
เล็งๆไปที่ ลาว วัฒนธรรม ภาษา อาหาร ใกล้เคียงกันหน่อย
แต่เป็นธุรกิจในฝันๆ ที่ยังนึกไม่ออกว่า จะไปทำอะไรดี

ขอ Welcome Home ล่วงหน้าด้วยนะครับ พี่ตุ้ม
เตรียมพร้อม เปิดใจ ยอมรับ กับสิ่งแปลกใหม่ ในเมืองไทย จ้า

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/06/2013 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 96 นรอง
อนาคตของบ้านเมืองเราน่าเป็นห่วงจริงๆค่ะ
แต่ในความเป็นแม่ น้องทำหน้าที่ส่วนของน้องได้งดงามยิ่งนัก น้องเตรียมทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่าให้สังคมไทยได้อย่างหาที่ตำหนิไม่ได้ ทั้งยังเผื่อแผ่น้ำใจไปสู่เด็กๆด้อยโอกาสคนอื่นๆ
ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของบ้านเมืองนี้ พี่คงทำได้เพียงเอ่ยคำขอบคุณจากใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/06/2013 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 95 ตะวันลับขอบฟ้า
มนุษย์มีความสามารถมากมายอย่างที่เจ้าตัวก็อาจจะไม่รู้หากไม่ถึงเวลา ในยามจำเป็น เกือบไม่มีอะไรเลยที่มนุษย์ทำไม่ได้ เนื่องมาจากสัญชาตญาณเอาตัวรอดกระมังคะ คุณครู
หากใจยังไม่พิการแม้จะแตกหัก ล้มแล้วก็ลุกได้ค่ะ
ดีใจที่คณครูกลับมาบางโอเคค่ะ

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/06/2013 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 94 NN1234
การย้ายครั้งนี้ของแม่มดก็คงเป็นครั้งสุดท้ายเหมือนกันค่ะ ไม่มีแรง ไม่มีใจสำหรับครั้งต่อไปอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
นรอง วันที่ : 18/06/2013 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

สวัสดีค่ะพี่ตุ้ม...น้องมาสายตามสไตล์แม่ลูกสองอีกแล้วค่ะพี่ตุ้ม...เตรียมการขนของแล้ว อีกไม่นานคงได้พบพี่ตุ้มแล้วใช่มั๊ยคะ ดีใจจัง

ถ้าเกียจคร้าน ไม่ใฝ่รู้ใฝ่เรียน ไม่กระตือรือร้น ไม่มีน้ำอดน้ำทน มีโอกาสตกงาน...น่าห่วงเด็กๆ ของไทยนะคะส่วนที่ขยันก็มี ส่วนที่ไม่ขยันก็เยอะ เรื่องน้ำอดน้ำทนคนเดี๋ยวนี้ก็มีกันน้อยนิด เมื่อไม่ได้ดั่งใจก็ใช้ความรุนแรง น่าห่วงจริงๆ ค่ะ

ดอกไม้สวยมากๆ ภาพสุดท้ายหนะชื่นใจมากค่ะ ขอบคุณค่ะพี่ตุ้ม...

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
ตะวันลับขอบฟ้า วันที่ : 18/06/2013 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prakim2013

เกือบไม่ทันคุณแม่มดเดือน march เก็บของย้ายบ้านข้ามน้ำข้ามทะเล ผมเชื่อว่ามีหลายคนที่ไม่สามารถทำได้อย่างคุณแม่มดครับ เก่งจัง ขอชมและเป็นกำลังใจให้ครับ ทีมงานขนย้ายเขาเก่งมากครับ...ขอบคุณภาพและเนื้อเรื่องที่ได้อ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
NN1234 วันที่ : 18/06/2013 เวลา : 07.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ยินดีต้อนรับสู่แผ่นดินแม่ครับ คุณแม่มดเดือน March

เคยย้ายของย้ายบ้านมาหลายรอบ จากเหนือลงใต้ จากใต้เข้ากรุง จากกรุงลงใต้ แล้วยังย้ายไปๆ มาๆ ละแวกนี้ถึง 3 หลัง
----ทำด้วยตนเองมาตลอด ส่ง รสพ. บ.เอกชนบ้าง จนอายุป่านนี้แล้วคิดว่าจะไม่ย้ายอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/06/2013 เวลา : 01.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดไปไม่เป็นเลย งานนี้
เอาน่า อยู่เป็นเพื่อนร่วมทุกข์กันไปก่อน
แม่มดกำลังจะกลับเมืองไทย น้องหนีไปอยู่เขมรเสียแล้ว ใครจะวิจารณ์ละคร TV ให้แม่มดอ่านล่ะคะ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
TanchokT วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanchok

กับประเทศไทยตอนนี้ ขอประชดกันจริงๆ ได้ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 90 TanchokT
ประชดเล่นๆใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
TanchokT วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanchok

กะว่าจะเคลื่อนย้ายแรงงานตัวเองเข้าเขมร คาดว่าเป็นประเทศที่มีอนาคตดีกว่าไทย... ว่าไหมครับ?

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 83 Khunphai
แล้วคุณไผ่พิจารณาปัญหานี้ว่าอย่างไรล่ะคะ บอกเล่าความคิดกันบ้างซิคะ

ความคิดเห็นที่ 88 ฅนสยาม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 82 ฅนสยาม
พี่จะมีเรื่องต้องกวนคุณต๋อยบ้างแน่ๆ อย่าย้ายบ้านหนีล่ะ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 81 หมีน้อยเยอรมัน
เมื่อคนไทยไม่ยอมทำงานเหล่านั้น มันก็น่าจะเป็นเรื่อง win win สำหรับทั้งฝ่ายเจ้าของกิจการและฝ่ายคนที่อยากมีงานทำนะคะ แม่มดว่า
แต่ต้องแก้ไขเรื่องการจัดการให้ถูกต้องตามกฎหมาย มีการดูแลให้เขามีคุณภาพชีวิตที่ดีตามสมควร มีการป้องกันปัญหาอาชญากรรม ฯลฯ
การที่เด็กๆพวกนั้นไปโรงเรียนก็ดีแล้วค่ะ ถ้าเขาไม่ได้รับการศึกษา ปัญหาจะยิ่งตกหนักอยู่กับเรานะคะ เราต้องการใช้แรงงานของพ่อแม่เขา จะเอาเด็กๆไปทิ้งไว้ที่ไหนล่ะคะ
แม่มดว่าคนที่ทำให้สถานการณ์เลวร้ายกว่าที่ควรจะเป็นก็คือเจ้าหน้าที่ฝ่ายเรานั่นแหละ ปัญหาความไม่โปร่งใส การฉ้อราษฎร์บังหลวงเป็นเรื่องใหญ่จริงๆในบ้านเรา

ความคิดเห็นที่ 86 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 80 BlueHill
เท่าที่อ่านจากเพื่อนๆ ดูเหมือนว่าคนไทยจะไม่สบายใจที่มีแรงงานต่างชาติมากมาย แต่อีกด้านหนึ่ง คนไทยก็ไม่ยอมทำงานเหล่านั้น แล้วจะทำอย่างไรล่ะคะ
แม่มดคิดว่าปัญหาน่าจะอยู่ที่การจัดการที่ไม่โปร่งใส เจ้าหน้าที่แสวงหาผลประโยชน์จากสถานการณ์ที่เราขาดแคลนแรงงาน และไม่มีการวางแผนให้รอบคอบถึงผลกระทบต่างๆที่จะตามมา

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 79 นักเดินทางตัวเขื่อง
น้องสาวคนนี้หวานไม่จืดจาง ต้องเตือนหนุ่มพัทลุงให้คอยดูแลปัดมด

ความคิดเห็นที่ 84 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 78 เหล่าซือสุวรรณา
ที่เหล่าซือคิดก็เป็นทฤษฎีหนึ่งค่ะ บางทฤษฎีก็โทษพุทธศาสนา จริงๆแล้วแม่มดก็ไม่ทราบแต่คิดว่าคงมีหลายๆสาเหตุ
ตัวเองขัดใจที่คนไทยดูเหมือนจะขาดความเชื่อมั่นในตัวเองและชอบเพ้อฝัน ไม่ใช่ไม่อยากได้อยากดีแต่ไม่มุ่งมั่น ไม่ยอมลงทุนลงแรง แล้วก็เกลียดชังอิจฉาริษยาคนที่เขามุ่งมั่นจริงจังจนไปถึงที่ที่เขาต้องการได้
แม่มดว่าคนไทยเป็นผู้ชนะที่ดีเพราะมีเมตตาต่อผู้ที่ด้อยกว่าตนเองแต่เป็นผู้แพ้ที่แย่มากๆ คร่ำครวญอยู่นั่น ไม่ยอมลุกขึ้นมาสู้ใหม่และไม่มีน้ำใจยินดีต่อผู้ชนะด้วย

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
khunphai วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ไม่ได้จริงจังมากหรอกคะ
แต่เป็นเรื่องที่ควรน่าพิจารณานะคะ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

ยินดีต้อนรับกลับบ้านเกิดครับ..พี่ตุ้ม..

ความคิดเห็นที่ 81 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หมีน้อยเยอรมัน วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alexluknoi


สภาพความเป็นจริงบ้านเราเป็นเช่นนั้น งานก่อสร้างทำงานตากแดดทั้งวันเดี๋ยวนี้คนไทยเขาไม่ทำแล้วนะคะ พี่เป็นผู้รับเหมา ต้องจ้างแรงงานพม่าในราคาเท่ากับคนงานไทย วันละสามร้อยบาท บางคนฝึกงานจนมีฝีมือ เงินเดือนได้เยอะกว่าคนงานไทยที่ทำด้วยกันก็มี

พี่สาวอีกคนเปิดร้านตัดผม ทำมาหากินท่ามกลางชุมชนพม่าที่สมุทสาคร บอกว่า โรงงานต้องจ้างแรงงานพม่า เพราะคนไทยไม่มีใครอยากทำ โรงงานอาหารแช่แข็ง ทั้งเย็น ทั้งเหนื่อย แกะปลาเหม็นก็เหม็นน ไม่มีใครทำ ชุมชนพม่าที่นั่นใหญ่กว่าหมู่บ้านที่พวกเราอยู่ที่อีสานอีก มีโรงเรียนวัดในหมู่บ้าน รองรับเด็กพม่าอย่าเดียว มีเด็กคนไทยไม่ถึงสามคน เขามาปักหลักเป็นหลักเป็นฐาน มีกลับพม่าเป็นระยะเพื่อเยี่ยมครอบครัว เจ้าของรถตู้ที่พากลับเป็นตำรวจอีก เพราะผ่านด่านได้ง่าย กลางวันเป็นตำรวจ เย็นๆรับจ้างขนพม่าไปที่ด่านและรับกลับ

ความคิดเห็นที่ 80 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ตอนนี้่ก็แรงงานต่างด้าวเต็มบ้านเต็มเมือง ไม่รู้จะแก้ไขอย่างไรแล้่วครับ
ยิ่งเปิด AEC รับรองจะยิ่งยุ่งไปกันใหญ่
ไม่ต้องถามเลยครับเรื่องมาตรการป้องกันผลกระทบ
คุณแม่มดก็ทราบดีว่าคนไทยเราเจ้าทฤษฎี แต่สอบตกเรื่องการบังคับใช้

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

อยากจาเอาดอกไม้ที่คุณแม่มด..นำมาฝากพวกเรา..น้องรัต..อยากจะห่อให้เป็นช่อให้ใหญ่ที่สุด..เพื่อมอบกลับให้คุณแม่มด..เพื่อเป็นกำลังใจ..ครั้งนี้ด้วยนะ
และ..เขียนการ์ด..มอบแด่..คุณแม่มดที่รัก ..จ้ะ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ขออนุญาตแก้ไขค่ะ
จากความเห็นที่ 72 ของคุณแม่มดฯ ที่เขียนว่า
" ความเคยชินที่ได้อะไรๆ มาง่ายๆ สบายๆ หนักไม่เอาเบาไม่สู้" นี่อาจมาจาก ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว หรือเปล่าคะ เราไม่เคยต้่องต่อสู้กับธรรมชาติ ไม่เคยเจออะไรที่ลำบากยากเข็ญฯ เหมือนคนบางชาติมาก่อน
ก็เลยเคยชิน และบางคนเป็นหนักถึงขั้นเอาแต่รอโชคชะตา หวังให้มีคนหยิบยื่นให้โดยที่ไม่ต้องลงแรงทำ หวยบ้านเราถึงได้ขายดี ....
เอนทรี่นี้ของคุณแม่มดฯ ทำให้นึกถึงอะไรมากมายค่ะ รวมถึงนึกถึงคนเคยรู้จักที่ไม่ชอบทำงาน แต่ชอบแทงหวย และชอบบ่นว่า "ทำไมคนนั้นถึงไ้ด้โชคดีจัง ทำไมเราถึงได้มีเวรมีกรรมนักนะ เมื่อไหร่เราจะสบายกับเขาสักทีนะ"

ความคิดเห็นที่ 77 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ 71 KratenUan
พี่พยายามประหยัดแล้วนะ คุณอ้วน ครึ่งหนึ่งของลังพวกนั้นน่ะ พี่แพ็คเอง เฉพาะชิ้นโตๆจึงใช้คนงาน ส่วนเรื่องยกน่ะ ต้องพึ่งเขาอยู่แล้ว ชิ้นหนึ่งไม่ต่ำกว่า ๓๐ กก.
ถึงเวลาเสีย ก็ต้องเสียนะ ทำเองไม่ได้นี่นา
ปัญหาบ้านเราคือการเมืองและเรื่องความโปร่งใสจริงๆ
ดีใจมากเลยที่การเลือกตั้งเมื่อวานที่ดอนเมือง พวกแดงไม่ได้ แต่หนทางยังอีกยาวไกลนะ คุณอ้วน

ความคิดเห็นที่ 76 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 70 lapin
ฮ่า ฮ่า คุณต่ายรู้ทัน
แรกๆพี่ก็คิดเพียงว่าการทำงานของเขาน่าสนใจดี แล้วพี่ก็ว่าพวกเราคงจะไม่คุ้นเคยกับการส่งของทางคาร์โก้ เอามาเขียนเล่าดีกว่า
คิดไปๆ เรื่องการใช้แรงงานต่างชาติก็ดีนะ บ้านเรากำลังวิตกจริตเรื่องนี้กันอยู่
งานนี้คีย์บอร์ดพาไปแท้ๆเชียว

ความคิดเห็นที่ 75 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 69 แบล็คกี้
คุณแบล็คกี้ช่างสังเกต แม่มดน่ะเห็นจนชินตาแล้วและก็มองเป็นความธรรมดา ลืมแล้วด้วยว่าที่บ้านเราเป็นอย่างไร
คนงานเยอรมันมีมาตรฐานการทำงานสูงมากค่ะ ของบ้านเราก็คงจะต้องค่อยๆเรียนรู้ ปรับปรุงกันไป เขาเป็นประเทศอุตสาหกรรม วิธีการทำงานเป็นระบบกว่าเราค่ะ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 67-68 แม่หมี
แม่หมีมีเพื่อนค่ะ แม่มดก็เป็นผู้ใช้แรงงานเหมือนกัน แจ๋วจริงๆเลยค่ะ ประเภท"สองมือแม่นี้ที่สร้างโลก" เหมือนกันเปี๊ยบ
แต่แม่หมีทั้งอึดทั้งละเมียดกว่าแม่มดเยอะ ขอคารวะผู้น้องอย่างจริงใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 66 นางฟ้าชาลี
น้ำเสียงน้องเศร้าจนพี่แม่มดใจหาย แม้ไม่มีห้องใต้หลังคาให้แม่มดนั่งมองฟ้ามองดิน บ้านใหม่แม่มดก็มีทุ่งข้าวเขียวขจีกับฉากหลังเป็นภูเขาสีน้ำเงินให้นั่งฝัน วัตถุดิบสำหรับงานเขียนเกี่ยวกับเรื่องราวของยุโรป แม่มดเก็บไว้มากมาย ให้จัดบ้านข่องเรียบร้อยพออยู่ได้แล้วพี่แม่มดก็จะเริ่มร่ายมนต์บทใหม่ให้น้องอ่าน...นะคะ

ความคิดเห็นที่ 72 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 65 เหล่าซือสุวรรณา
ที่แม่มดงงคือคนไทยจำนวนมากขาดความเชื่อมั่นในตัวเองว่าเราสามารถจะแข่งขันกับใครๆได้ถ้าเรามุ่งมั่นที่จะเรียนรู้และฝึกฝนตัวเองในทักษะที่จำเป็น เราต้องแก้ไขความเคยชินที่ได้อะไรๆมาง่ายๆสบายๆ หนักไม่เอาเบาไม่สู้กันเสียที พวกเราไม่น้อยคิดอะไรเหมือนเด็กนะ แม่มดว่า

ความคิดเห็นที่ 71 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

เห็นอย่างนี้แล้วไม่ต้องสงสัยอีกเลยว่าทำไมค่าขนย้ายมันถึงสูงนักนะคะพี่ กี่คนที่พึ่ต้องจ่ายค่าแรงคะนั่น อ้วนเคยรู้จักคนโปแลนด์คนนึง เป็นพนักงานล้างจานร้านเพื่อนคนไทยในลอนดอน ตาวาเด็กซ์นี่น่ารักมาก ขี้เล่นและซื่อๆ เหมือนคนต่างจังหวัดบ้านเรา ก็ประเทศเธอทำเกษตรกรรมนี่คะ ตอนนั้นจำได้ว่าค่าเงินพอๆ กับค่าเงินไทยเลย เดือนละ 2000 ยูโรก็รวยแย่เลยอ่ะ อ้วนว่ายุคสมัยมันก็เปลี่ยนไปตามโลกที่แคบลง ปัญหาการไหลเข้า/ออกของแรงงานมีแน่ๆ ค่ะ แต่อีกหน่อย ทุกประเทศก็จะปรับตัวได้เองตามสภาพ ขออย่างเดียวว่า ณ เวลานั้น ขอให้ประเทศไทยมีผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ นำพาประเทศได้ ไม่ติดหล่มระบอบทักษิณเหมือนกับในเวลานี้ สาธุ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
lapin วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin

ของก็หนัก เรื่องก็หนักเรื่องนี้ท่ีเขียนผลพลอยได้จากการย้ายบ้าน สิ่งดีๆเกิดขึ้นหนึ่งละ กลับมาเมืองไทยคงสนุกกันใหญ่ทั้งพี่ ทั้งน้อง ไม่รู้ใครจะบ่นเก่งกว่ากัน

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
แบล็คกี้ วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blacky

ดิฉันเห็นในสิ่งที่ทุกคนไม่เห็น รถพ่วงบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์สามารถวิ่งมาบนถนนอิฐตัวหนอนได้ แสดงว่าเขาอัดพื้นถนนจนแข็งแรงจึงสามารถรองรับรถที่มีน้ำหนักขนาดนั้นได้ แต่ประเทศไทยยกตัวอย่างที่เชียงใหม่ ถนนหน้าวัดพระสิงห์เพิ่งรื้อย้ายตัวหนอนออกไปและราดยางมะตอยแทน เพราะถนนยุบเป็นหลุมเป็นบ่อ แค่นี้ก็เปรียบเทียบได้แล้วกับสามารถ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
แม่หมี วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณแม่มดฯบอกเขียนเรื่องหนัก เลยหาดอกไม้สวยๆมาให้ดูแถมเพลงที่น่ารักมากด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 67 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาดูแม่มดขนของ...เยอะมากๆ

เวลาจัดเข้าที่เข้าทาง ต้องเหนื่อยอีก

อืมม์คนเยอรมันไม่ทำงานแบบนี้ คนไทยเองก็ไม่ชอบงานแบบนี้

เราก็เลยต้องมีแรงงานต่างชาติ

บ้านแม่หมีก็มีแรงงานในชาติ ช่วยกัน พ่อแม่ลูก

แต่ที่หนักสุดๆก็ แม่หมีนี่ล่ะค่ะ แรงงานในบ้าน

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
นางฟ้าชาลี วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaleeangel

สวัสดีคะ คุณพี่แม่มด ยินดีต้อนรับกลับบ้าน(เมืองไทย)อย่างถาวรคะ หากคุณพี่แม่มดย้ายกลับมาแล้ว จะคิดถึงห้องใต้หลังคา บ้านที่หุบเขาเมืองแม่มดหรือเปล่าคะ คงจะไม่ได้เห็นฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงผ่านสายตาและเลนส์กล้องของคุณพี่แม่มดแล้วนะคะ ขอเป็นหนึ่งกำลังใจและแรงกายเล็กๆ ส่งให้คุณพี่แม่มดสู้ๆคะ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญและเรื่องใหญ่ค่ะ
เห็นตามที่คุณแม่มดฯ เขียนไว้หลายๆ ประเด็น รวมถึง...
ถ้าเกียจคร้าน ไม่ใฝ่รู้ใฝ่เรียน ไม่กระตือรือร้น ไม่มีน้ำอดน้ำทน มีโอกาสตกงานทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นชาวเยอรมันหรือคนต่างชาติ
ลัทธิคลั่งชาติและการเหยียดผิวชังพันธุ์อย่างหน้ามืดตามัวไม่ใช่ทางออกสำหรับปัญหานี้แน่นอน

และเห็นด้วยกับหลายๆ ประเด็นที่บล็อกเกอร์หลายท่านหยิบยกขึ้นมาแสดงความเห็นไว้ในเอนทรี่นี้ของคุณแม่มดฯ ค่ะ

เรื่องเรียนภาษาเพื่อใช้สื่อสารระหว่างแรงงานต่างชาติกับคนไทย บ้านเรา นายจ้างที่ดิฉันรู้จักคนนึง เขาลงทุนไปเรียนภาษาพม่าเพื่อจะได้สื่อกับคนงานในบ้านรู้เรื่องค่ะ

ความคิดเห็นที่ 64 PewSuparak ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 00.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คุณปิ๋ว พี่เองไม่ได้มองปัญหานี้ร้ายแรง เรามีปัญหาอื่นที่ร้ายแรงกว่านี้
ความเปลี่ยนแปลงนำความรู้สึกกังวลมาให้เสมอโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง (โดยจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม) ประเด็นคือเราอยู่ได้ไหมโดยไม่อาศัยแรงงานต่างชาติ
สำหรับพี่ ปัญหาใหญ่เป็นเรื่องของการจัดการ แรงงานต้องเข้ามาอย่างถูกต้องตามกม. ต้องมีการดูแลให้เขามีชีวิตที่มีคุณภาพตามสมควร ค่าจ้างต้องยุติธรรม พูดง่ายๆว่าเราดูแลแรงงานของเราอย่างไร เราก็ต้องดูแลเขาอย่างนั้นเพราะเขาก็มีความเป็นมนุษย์เท่าเรา
แต่การจัดการอย่างถูกต้องและยุติธรรมจะเกิดขึ้นไม่ได้เหมือนที่สิ่งดีๆหลายอย่างเกิดขึ้นหรือดำรงอยู่ไม่ได้ในบ้านเราตราบใดที่เรายังมีปัญหาด้านการเมืองและความโปร่งใสร้ายแรงอย่างที่เป็นอยู่
ดีใจที่คุณปิ๋วแวะมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
PewSuparak วันที่ : 17/06/2013 เวลา : 00.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PewSuparak
http://www.oknation.net/blog/BookSuparak

สวัสดีค่ะพี่ตุ้ม
หนูมองว่าคนที่หน้ามืดตามัว มีความคิดสุดโต่งทางใดทางหนึ่ง คนที่แสดงความเห็นรุนแรง เสียงดัง พวกมากก็ลากกันไป มีเฉพาะในเน็ต
การเผชิญหน้ากันรุนแรงจริงจัง มีไม่มากนักหรอกค่ะ (เพราะเหตุนี้มั้ยคะ ที่เราอึมครีมกันมาหลายปี ยังไม่ตัดจบเสียที)

ทุกวันนี้ คนงานเป็นชาวต่างชาติแทบทั้งนั้น บางคนตั้งตัวได้ มีความมั่นคง เป็นเจ้าของกิจการเล็กๆ
หลายคนรับใช้เจ้านายเป็นที่รักของครอบครัว ดูแลกันเหมือนลูกเหมือนหลาน
หนูมองเห็นภาพเหมือนเมื่อหลายสิบปีก่อนที่แรงงานมาจากอิสาน เติบโตเป็นเจ้าของกิจการ ในปัจจุบันมีลูกหลานนั่งจิ้มสมาร์ตโฟนค่ะ

สรรพสิ่งแปรผันไปตามวันเวลา กรรมใครกรรมมันค่ะ

ดีใจที่ได้เข้ามาชมดอกไม้สวย
ขอบคุณพี่ตุ้มค่ะ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณคุณครูรวงข้าวล้อลม ลุงตุ่ยและหนูเกสรมาเฟียที่แวะมาโหวตให้ แต่แม่มดอยากได้ความเห็นด้วยนี่คะ ทำไงดี

ความคิดเห็นที่ 61 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 56 สุรศักดิ์
ค่ะ อาจารย์ แม่มดกำลังจะกลับเมืองไทย ถึงเวลาแล้วค่ะ
ได้วางแผนไว้อย่างนี้ ว่าลูกเข้ามหาวิทยาลัยที่นี่เมือ่ไร ก็จะกลับบ้านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 53 นายยั้งคิด
แม่มดยังยืนยันว่าปัญหาของคนบ้านเราเป็นใจค่ะ ใจเราไม่แกร่ง ไม่มุ่งมั่น ไม่มานะอดทน
แม่มดก็ไม่ทราบว่าทำไม เรื่องนี้ต้องขอแรงนักจิตวิทยาสังคมมาวิเคราะห์มังคะ
อย่างพวกยิวไงคะ คนที่ไม่ชอบเขาบอกว่าพวกนี้ฉลาดเหมือนพ่อมด เพื่อนคนหนึ่งแต่งงานไปกับหมอชาวฝรั่งเศสเชื้อสายยิว บอกว่าสิ่งพิเศษประการเดียวเกี่ยวกับพวกยิวคือ เขาให้ความสำคัญกับการศึกษาสูงมาก เขาจริงจังกับการแสวงหาความรู้ เขาจึงฉลาด ก็เท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 52 srdtrue
พี่ไม่ต้องทำอะไรค่ะ service นี้เป็น from house to house บริษัทจัดการเรื่องศุลกากรให้ด้วยค่ะ เฉพาะส่วนนี้ ค่าบริการก็หลายตังค์ค่ะ
พี่มีหน้าที่รอรับคอนเทนเนอร์ที่บ้าน เตรียมคนงานไว้ขนของเข้าบ้านเท่านั้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 51 คนปทุมฯ
พี่ออกจะเห็นด้วยกับคุณชินเดชว่าประเทศที่ควรจะกังวลเรื่องการทะลักเข้ามาของคนงานต่างชาติน่าจะเป็นมาเลเซียและสิงคโปร์ พี่หมายถึงแรงงานระดับมันสมอง
เราก็คงจะสู้กับปัญหาแรงงานไร้ฝีมือจากพม่า เขมร ต่อไป
อยากเห็นบ้านเหรอคะ พี่ว่ามีเวลา จะเขียนเรื่องบ้านอยู่เหมือนกันค่ะแต่อาจจะไปถึงเมืองไทยก่อน ตอนนี้เหลือเวลาก่อนบินน้อยเต็มที
อย่าลืมไปดวลบะหมี่ที่ราชบุรีกันนะคะ คุณหม่อง

ความคิดเห็นที่ 57 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 50 นายยั้งคิด
ขอยืนยันอีกครั้งว่าเราไม่ได้แข็งแรงน้อยกว่าหรือมีสติปัญญาด้อยกว่าใคร แต่เป็นใจค่ะที่เราด้อยกว่าเขา คนไทยช่างเพ้อฝันค่ะแต่ความมุ่งมั่นที่จะทำให้ความฝันเป็นจริงมีน้อยมาก
ปัญหาของเราไม่ใช่ปัญหาทางกายภาพค่ะแต่เป็นปัญหาทางวัฒนธรรม

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

จะกลับเมืองไทยแล้วหรือครับ ?? ดีแล้วครับที่ใช้มืออาชีพ
ในการขนย้าย และในการขนส่งทางทะเล ก็จะมีการประกันภัย
การขนส่งทางทะเลด้วย เพื่อความรอบคอบ
ขอบคุณที่มีดอกไม้สวยๆ แปลกตา มาฝากกันครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 49 ชินเดช
เรามีคนเก่ง คนฉลาดมากมายค่ะแต่พวกเขาไม่ถูกใช้ประโยชน์ สมัยแม่มดเป็นข้าราชการ เหนื่อยมากกับการพยายามทำงานของตัวเองให้ทั้งเรียบร้อย ถูกต้องไม่ด่างพร้อยและทั้งไม่ขัดแย้งกับผู้มีอำนาจในที่ทำงาน ไปไม่รอดค่ะ ๔ ปีเท่านั้น แม่มดลาออก
แม่มดไม่แน่ใจว่ารัฐบาลโง่กับรัฐบาลโกง อย่างไหนเป็นภัยต่อบ้านเมืองมากกว่ากัน แต่ใครจะโชคร้ายเท่าคนไทยที่ไม่ได้โหวตเลือกพรรคทักษิณตอนนี้ เพราะเรามีรัฐบาลที่ทั้งไม่ฉลาดทั้งไม่มีคุณงามความดี
ถ้าทุกคนคิดอย่างคุณชินเดชได้ ถ้าทุกคนเพียงแต่ทำหน้าที่ของตนเองอย่างดีที่สุด บ้านเมืองก็คงจะอยู่รอด จะมีตลาดร่วมหรือไม่ก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 54 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 48 สิงห์นอกระบบ
พูดจริงๆนะ พี่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ตรงกับการใช้แรงงานต่างชาติในเมืองไทยเลย เคยแต่ได้ยินเพื่อนๆเล่า ทุกคนมีความรู้สึกที่ดีต่อคนงานเหล่านั้น
ตัวเองถ้าจะจ้างใคร คงจะดูที่ความสามารถมากกว่าจะสนใจว่าเป็นคนชาติอะไร แต่ถ้าคน ๒ คนที่มีดีเท่ากัน คนหนึ่งเป็นไทย อีกคนเป็นคนต่างชาติ พี่ก็คงจ้างคนไทย

ความคิดเห็นที่ 53 สิงห์นอกระบบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นายยั้งคิด วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ผมมีประสพการณ์ในการเปรียบเทียบประสิทธิภาพของคนไทยกับคนต่างชาติคับแคบมากครับ เพราะเห็นแต่ชาติที่ใกล้ตัว คือคนจีน แล้วมีประสพการณ์เกี่ยวกับคนญี่ปุ่นด้วยสายตาเพียงเล็กน้อย แต่ได้ทราบจากการอ่านหรือดูโทรทัศน์ก็ได้เห็นว่าคนสิงคโปร์ทำธุรกิจเก่งกว่าเรา ส่วนคนเวียตนามเขาก็เก่งทางเกษตรกรรม สามารถปลูกข้าวได้มากจนส่งออกแซงหน้าเราไปแล้ว ทั้งๆที่ประเทศเขามีภัยพิบัติธรรมชาติร้ายแรงกว่าเรา พม่าเขาก็กำลังจะฟื้นตัว โดยมีชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจเข้าโอบอุ้มเพราะเขามีทรัพยากรมากที่เป็นที่ต้องการ ส่วนลาวก็มีทรัพยากรมากเช่นกัน โโยไทยกับเวียตนามยื้อแย่งกันอยู่ เป็นต้น ซึ่งคุณสมบัติในการแข่งขันและการรับมือของคนไทยยังมีน้อยอยู่ครับ แล้วเราก็ยังแบ่งฝ่ายจะรบกันเอง แทนที่จะรบ(ทางเศรษฐกิจ)กับต่างชาติครับ แล้วเราก็จะหวังพึ่งรัฐบาลให้ช่วยจัดการก็คงจะหวังไม่ได้มากสักเท่าไรครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
srdtrue วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

เพลงเพราะดี

เพิ่งทราบนะคะว่า คุณฮิวจ์แกรนท์ ร้องเพลงด้วย

ตู้คอนเทนเนอร์มาถึงท่าเรือคลองเตย ก็ต้องมาทำเรื่องออกของแล้วส่งไปราชบุรีอีกสิคะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ปลายปี 58 คงได้เห็นกันว่า AEC กับแรงงานต่างชาติจะไลเข้าเมืองไทยมากกว่าในปัจจุบันหรือไม่? แต่ผมก็ยอมรับแรงงานต่างชาติว่าควรได้รับค่าแรงและสิทธิอื่นๆ เท่ากับแรงงานไทยครับ ปล.อยากเห็นบ้านเปล่าๆ ของพี่ตุ้มจังเลยว่าบ้านว่างๆ โล่งๆ หน้าตาเป็นอย่างไร?

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

กรณีที่ผมพูดว่าคนไทยด้อยกว่าคนบางชาติในเอเซียด้วยกัน ทั้งสติปัญญาและกายภาพนั้นผมขอยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง ที่เห็นได้ชัด เช่น คนจีนค้าขายเก่งกว่าเรา กุลีคนจีนสมัยก่อนแบกข้าสารกระสอบละ 100 ก.ก. แต่กุลีไทยแบก 60 ก.ก.(สมัยนี้มีแต่กุลีไทย คนจีนเป็นนายจ้างหมดแล้ว) .... เป็นต้น สำหรับทางด้านการเมืองก็อย่างที่เราเห็นกันอยู่ และเป็นอย่างแม่มดว่ามา คือ มักจะเห็นแก่ตัวเสียแทบทั้งนั้น บางทีก็เอื้อประโยชน์ให้ต่างชาติโดยยอมเสียผลประโยชน์ของชาติ หรือถึงขนาดขายชาติก็มี ส่วนการปรับตัวของคนไทยเพื่อให้มีจิตสำนึกในการแข่งขันนั้น ก็คงต้องมีการเตรียมความพร้อมและต้องใช้เวลามาก อย่างหนึ่งคือต้องรอให้คนไทยมีประสพการณ์กับตนเองเสียก่อน ตรงนี้รัฐบาลต้องเข้ามาดูแลให้เต็มที่ แต่ก็เห็นได้ว่าน้อนนิดเต็มที ... สำหรับทัศนคติของรัฐบาลเยอรมันที่มองปัญหาอย่างชาญฉลาดนั้น ถ้าจะหวังให้นักการเมืองไทยคติดและทำอย่างเขาบ้างก็อาจจะหวังไม่ได้มากนักครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ชินเดช วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมาก เพราะเรามีรัฐบาลที่ทำงานไม่เป็น...อีกสองปี ยังไม่รู้เหมือนกันว่า ใครจะได้เป็นรัฐบาล แต่ไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาล ถ้าสส.คนเดิม พวกเดิม ที่นอกจากจะทำงานไม่เป็นแล้ว ยังโกงอีกต่างหาก..ถูกของแม่มดเรากำลังอยู่สภาพที่ตกต่ำทุกอย่างในขณะนี้..ข้าวของแพงขึ้นสวนทางกับความเป็นจริง ข้าวคลุกกะปิในตัวจังหวัดที่ผมอยู่ เมื่อเดือนก่อนจานละ 25 บาทและเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ขึ้นจานละ 30 วันนี้ 35 บาท รายได้ขั้นต่ำวันละ 300 บาทแถมได้ไม่ครบอีก พวกเขาจะกินอะไรกัน...ขณะที่นักการเมืองและลูกหลาน รวยเอาๆจากการคอร์รัปชั่นซื้อรถราคาเป็น 100 ล้าน
วันก่อนต้องเดินทางไปจันทบุรี เจอมังคุดและเงาะชาวสวนเอามาทิ้งบนถนนหลวง แสดงถึงราคาที่ตกต่ำขนาดหนัก ขณะที่อาหารและข้าวของในห้างกลับยิ่งแพงขึ้น ขณะที่รัฐบาลไม่ได้ทำอะไรเลย(หรือทำไม่เป็น)
ยิ่งการเข้าร่วม AEC อีก 2 ปีข้างหน้า ผมเห็นใจมาเลเซีย,สิงคโปร์แล้วละว่า..ทำไม เขาจึงไม่อยากให้เกิดAEC ขึ้นไม่ผิดที่เขากลัวคนไทย,คนเขมร,คนพม่า จะทะลักเข้าประเทศเขา อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด มีอย่างเดียวผมว่า..ที่ทุกคนต้องทำคือ...คือคุณตั้งใจทำอาชีพของคุณให้ดีที่สุด ซื่อสัตย์ให้มากขึ้น อะไรร้ายๆที่ว่าน่ากลัวๆ มันอาจจะลดน้อยถอยลง...ยังไงๆก็ขอต้อนรับกลับบ้านครับ..

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ทุกวันจ้างแรงงานต่างด้าว ไม่รวมกินอยู่ก็เดือนละ 6,000บาท แล้วครับ
หากรวมกินมื้อละ 30x3x30 = 2,700 ที่อยู่น้ำไฟอีก(ตีต่ำไว้)ที่ 1,300บาท เดือนละ 10,000บาททีเดียวครับ
ค่าธรรมเนียมจ้างแรงงานต่างด้าวและค่าประกันสุขภาพอีกต่างหาก
ครั้งๆหนึ่งโอนเงินให้เธอกลับบ้านหลายหมื่นเชียวครับ พี่แม่มดฯ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 41 srdtrue
ทั้งหมดที่ส่งไปคือ ๒๙๖ ชิ้นค่ะ คุณสุ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 39 อิมกุดั่น
โอ ป้าอิม พี่แม่มดยังไม่หายเหนื่อยเลยจนนิดเดียว มีอาการเหมือนจะหมดไฟเสียด้วยซ้ำ
ต้องท่องไว้ค่ะว่า เดี๋ยวมันก็ผ่านไป แล้วทุกอย่างก็จะดีขึ้นเอง
ป้าอิมสบายดีนะคะ อีกไม่นานเราก็จะได้พบกันแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 36 ปลายฟ้าไกล
คุณพิมพ์ขู่น่าดู
แต่แม่มดไม่กลัวหรอกค่ะ มีบ้านอยู่ ไม่ต้องไปอาศัยใคร แค่นี้ แม่มดก็อยู่ได้แล้ว
ไม่เชื่อ ตอนคุณพิมพ์ไปเมืองไทยคราวหน้า แวะไปดูใจแม่มดซิคะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 35 สำรวจฟ้า
แล้วนายแบ็งค์ว่าเราควรจะทำอย่างไรดีคะ
spoil คนของเราด้วยนโยบายประชานิยมต่อไปเหรอคะ
แม่มดดูข่าวเกี่ยวกัยกรีซทีไร คิดถึงเมืองไทยทุกทีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 33 rattiya
คุณรัตน์ไม่ได้อยู่ในฐานะเดียวกับคนงานโปแลนด์หรอกค่ะเพราะคุณรัตน์มีลูกชายเป็นชาวเยอรมัน และกฎหมายแรงงานช่วงนั้นเมื่อคุณรัตน์เริ่มการฝึกอบรมก็ไม่เหมือนตอนนี้ค่ะ
การที่เขาไม่เที่ยบวุฒิของเราให้เท่าของเขาก็เป็นเรื่องธรรมดานะคะเพราะเราก็เรียนมาไม่เหมือนเขา ไม่ได้บอกว่าอะไรดีกว่านะคะ เขาก็ต้องปรับเราให้เข้ากับระบบของเขาก่อน อย่างหมอต่างชาติจะมาขอใบประกอบโรคศิลป์ในประเทศไทยก็ต้องมาสอบใหม่เป็นภาษาไทยนะคะ
ลูกชายแม่มดต้องการมาเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนที่คณะนิติศาสตร์ธรรมศาสตร์ก็ทำไม่ได้เหมือนกันเพราะทางมธ ระบุว่านักศึกษาต่างชาติต้องมาเรียนและสอบเป็นภาษาไทย เขาไม่ยอมให้ใช้แม้แต่ภาษาอังกฤษ
กฎเกณฑ์ของทุกสังคมต่างก็มุ่งที่จะรักษาความสงบเรียบร้อยและคุณค่าของสังคมนั้น ตราบใดที่เขาปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นคนในพื้นที่หรือคนต่างชาติก็ต้องยอมรับกฎหมายของสังคมนั้นทั้งนั้นค่ะ ตราบใดที่ไม่มีการใช้กฎหมายอย่างบิดเบือนเพราะเจ้าหน้าที่แสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวหรือมี ๒ มาตรฐาน แม่มดว่าเราต้องยอมรับค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 32 นายยั้งคิด (ต่อ)
แม่มดไม่ทราบว่ามีคนไทยมากน้อยเพียงใดที่ตกอยู่ในความหวาดหวั่นมากมายเหมือนคุณยั้งคิด แม่มดไม่รู้สึกว่าสถานการณ์เลวร้ายขนาดนั้น ปัญหาของบ้านเราเป็นปัญหาภายใน จะมีตลาดร่วมหรือไม่ เมืองไทยก็อยู่ในช่วงขาลงเพราะเราทำตัวเราเอง เราเลือกนักการเมืองเลวให้มาครองเมือง เราลุ่มหลงในนโยบายประชานิยม เรากลายเป็นนักบริโภคนิยม วัตถุนิยมระดับที่โงหัวไม่ขึ้น
แต่มนุษย์นั้นมีสัญชาตญาณเอาตัวรอดกันทุกคน การแข่งขันจากการมีตลาดร่วมอาจจะทำให้คนไทยตระหนักก็ได้ว่า ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องมีมานะบากบั่นมากขึ้น รับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่เราทำได้เพราะเราไม่ได้โง่กว่าใคร ไม่ได้อ่อนแอกว่าใคร ทรัพยากรทางธรรมชาติของเราก็มีมากมาย คิดได้หรือไม่ว่าจะใช้สิ่งดีๆที่ตนเองมีอยู่ได้อย่างไรเท่านั้นเอง
ที่สำคัญคือ ถ้าเราวิตกแล้วเอาแต่ตีโพยตีพาย เห็นคนอื่นเป็นศัตรู แทนที่จะปรับปรุงแก้ไขตนเองตั้งแต่วินาทีนี้ เราก็คงจะกลายเป็นผู้แพ้และถูกทิ้งไว้เบื้องหลังจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
srdtrue วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

เห็นข้าวของแล้วเหนื่อยเลยค่ะ
ของเยอะจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 32 นายยั้งคิด
เยอรมนีไม่ได้ใจกว้างหรอกค่ะ ที่เขาให้คนงานต่างชาติมีสิทธิและหน้าที่เหมือนคนงานเยอรมัน เขาฉลาดค่ะ
ถ้าเขาปล่อยให้นายจ้างจ้างคนงานต่างชาติถูกๆได้ ตลาดแรงงานเยอรมันจะตกอยู่ในกำมือของแรงงานต่างชาติทั้งหมดทันที เมื่อนายจ้างต้องจ่ายเท่ากัน ระหว่างคนงานเยอรมันและคนงานต่างชาติ เขาจะเลือกจ้างคนเยอรมันเพราะเป็นคนชาติเดียวกัน พูดกันรู้เรื่องมากกว่า เข้าใจความรู้สึกนึกคิดของกันและกันง่ายกว่า
วิธีนี้เป็นการกระตุ้นให้แรงงานเยอรมันตื่นตัวด้วย จะมาเอื่อยเฉื่อยเอาเปรียบสังคมอยู่ไม่ได้ โดยรวมแล้วแรงงานเยอรมันบางส่วนที่เคยชินกับการมีอำนาจในมือเพราะสหภาพแรงงานที่นี่แข็งมากก็ไม่ชอบนโยบายนี้ แต่เรากำลังพูดถึงผลประโยชน์ของส่วนรวมนะคะ ไม่มีใครจะสามารถทำอะไรได้ถูกใจคนทุกคนเป็นรายคนหรอกค่ะ

ที่แม่มดไม่เข้าใจคุณยั้งคิดก็คือความคิดที่ว่าเรา คนไทย ด้อยกว่าชาติอื่นในภูมิภาคเดียวกัน เขาแข็งแรงกว่าเรา ฉลาดกว่าเรา เป็นไปได้อย่างไรคะ ทางกายภาพนี่ คนในภูมิภาคเดียวกันไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญเลยค่ะ
ที่ว่าเพราะเราไม่ขยันเท่าเขา ไม่มีความบากบั่นเท่าเขา ประเด็นนี้ถ้าเป็นจริงก็เป็นความผิดของเราเองค่ะ เป็นสิ่งที่เราจะต้องแก้ไขปรับปรุงตนเองนะคะ
แม่มดคงต้องย้ำว่าเราจะต้องคำนึงถึงการอยู่รอดของบ้านเมืองและสังคมโดยรวม แม่มดไม่เห็นควรอุ้มคนที่งอมืองอเท้าเอาแต่ตักตวงจากสังคมแต่ฝ่ายเดียว
เราไม่ได้พูดถึงผู้ที่มีความบกพร่องทางกายภาพในด้านใดด้านหนึ่งนะคะ
และหากระบบการศึกษาหรือการฝึกอบรมคนทำงานของบ้านเราไม่มีประสิทธิภาพ เราก็ต้องหาทางปรับปรุงแก้ไขเช่นกันค่ะ
แม่มดคิดว่าเราจำเป็นต้องมีความเชื่อมั่นว่าทุกคนสามารถเป็นทรัพยากรมนุษย์ที่มีค่าได้ คุณยั้งคิดเองอายุมากแล้ว พ้นวัยทำงานไปนานแล้ว คุณยั้งคิดยังไปเรียนภาษาอังกฤษเพื่อนำความรู้มาช่วยเหลือการเรียนของเด็กๆที่คุณยั้งคิดดูแลได้นี่คะ
เรื่องนี้อยู่ที่จิตสำนึกและหัวใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

ภาระที่ผ่านพ้น หันกลับไปมองแล้วเหมือนความเหนื่อยยังอ้อยอิ่งอยู่นะคะ

เดือนหน้าปิดเทอมได้กลับบ้านแล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 38 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 23 Wansuk
เผื่อแม่มดกลับมาแล้วไม่มีรักรออยู่ แม่มดบุกโอเค มาทวงเอากับคุณวันศุกร์นะคะ
อย่าเพิ่งพูดเรื่องแรงงานที่จะช่วยแม่มดขนของเข้าบ้าน จัดบ้านเลยค่ะ ขอพักใจหน่อย แค่นี้แม่มดก็ฝันร้ายเห็นแต่ลังโตๆรอบตัวแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 21 DDGeneral
คุณดีดีคะ ถ้าไม่มีบริษัทขนย้าย แม่มดไม่รอดแน่นอนค่ะ งานนี้ เรียกว่าใช้เงินแก้ปัญหาจริงๆ ตัวเบาไปเลยค่ะ

กระบวนการคัดกรองที่คุณดีดีเล่ามา แม่มดมองเป็นเรื่องถูกต้องนะคะ ไม่มีใครต้องการคนไม่มีคุณภาพหรอกค่ะ ไม่มีใครต้องการทำให้สังคมของเขามีปัญหา
เมืองไทยเองก็ควรใช้วิธีคัดกรองคนงานอย่างยุติธรรมอย่างนี้เช่นกัน ที่บ้านเรามีปัญหาเรื่องนี้ร้ายแรงขึ้นเรื่อยๆเพราะเจ้าหน้าที่ของเราไม่บังคับใช้กฎหมาย ปล่อยให้มีแรงงานเถื่อนมากมาย แม้แต่ภาษีก็ไม่เสีย นายทุนบางกลุ่มอาจจะได้ประโยชน์ แต่สังคมโดยรวมขาดทุนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ปลายฟ้าไกล วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konklaibaan


สวัสดีหน้าไมค์ค่ะแม่มด(มีหลังไมค์ถึงแม่มดหลายฉบับต่อเนื่องกันค่ะ)
ถึงเวลาโยกย้ายแล้ว จากประเทศที่คุณภาพทุกด้านกลับไปยังบ้านเกิดที่ยังล้าหลังหลายอย่างแก่งแย่งแข่งขัน ไม่เคารพกฏหมาย พวกมากลากไป แต่ถึงยังไงก็เป็นบ้านเกิดของเรา
ทุกอย่างมันอยู่ที่จิตสำนึกบ้านเราคนส่วนใหญ่ยังนิยมชมชอบยกย่องคนรวยและอิทธิพล นักการเมืองขาดจิตสำนึกที่ดีไม่ละอาย ปากว่าตาขยิบกัน แบ่งพรรคแบ่งพวก ผู้รักษากฏหมายไม่รักษากฏหมาย กำลังคิดว่าอนาคตข้างหน้าของประเทศเรามันจะเป็นไปในรูปแบบไหน สงสารประเทศไทย
เข้ามาบ้านแม่มดถึงเขียนเรื่องเครียดไปแต่ก็มีดอกไม้สวยๆ เพลงเพราะให้ได้ชื่นใจ ขอโหวตค่ะ


ความคิดเห็นที่ 35 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ประเทศของเราหากว่าจะแก้ไขกฎระเบียบเรื่องค่าจ้างแรงงานให้เหมือนกับที่เยอรมันใช้อยู่ คิดในแง่ลบคนไทยยึดติดกับความสบายมานานแล้วครับ งานหนักไม่เอางานเบาไม่สู้ การเคลื่อนย้ายแรงงานในระบบธุรกิจยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่ไหนให้ค่าแรงสูงกว่าก็เคลื่อนย้ายไป ไม่มีการพัฒนาศักยภาพของตนเอง ถึงแม้ว่าจะตกงานหรือไม่มีงานทำก็ยังดำรงชีพอยู่ได้ เพราะเป็นชาวเกาะ เกาะบิดามารดาอยู่ตลอดไป

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 19, 20 driftworm
วันนี้คุณหนอนเผลอตัวมาโหวตให้แม่มด เย้ เย้ ยึดไว้เลยนะคะ ทวงก็ไม่คืนแล้ว
ชื่อ Mueller Mayer Schmidt Wagner อะไรพวกนี้ แทบจะเป็นชื่อสามัญของที่นี่ค่ะ มีคนเป็นแสนที่ใช้ชื่อสกุลเดียวกันโดยไม่ได้เป็นญาติกันเลย
บริษัทที่มาขนของให้แม่มดไม่น่าจะมีอะไรเกี่ยวข้องกับบริษัทขายสีของคุณหนอนนะคะ
บริษัทเขามีกล่องของเขาเองค่ะ ดูเสื้อคนงานซิคะ ยังต้องมีชื่อบริษัทเลย แต่แม่มดพยายามแพ็คของเองให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อลดค่าใช้จ่ายค่ะ แม่มดสั่งลังมาจาก Amazon บ้าง DIY Center บ้าง ใช้ลังเก่าที่มีอยู่แล้วบ้าง
กระนั้นค่าใช้จ่ายก็ยังสูงลิ่ว กลับไปอยู่เมืองไทยนี่ แม่มดต้องกินแกลบแน่เลย (แต่น้องคนหนึ่งบอกว่า แกลบก็แพงนะพี่ คุณหนอนส่งสาลี่สุพรรณมาให้แม่มดทานบ้างนะคะ )
ขอบคุณสำหรับพรค่ะ คุณหนอน

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
rattiya วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 16.44 น.

เรื่องนี้น่าสนใจมากค่ะพี่ตุ้ม
เเถวบ้านเกิดรัตน์ทีเมืองไทย เเม่บ้านเป็นชาวพม่า เเรงงานก่อสร้างเป็นชาวเวียดนาม เริ่มเเรกใช้เเรงงานคนไทย มีเเต่ปัญหา ของหาย ทำงานช้ามาก เจ้าของกิจการเลยเปลี่ยนมาใช้เเรงงานต่างชาติเเทนค่ะ..ความผิดของใคร
ที่เยอรมนี รัตน์อยู่ในฐานะเหมือนคนโปแลนด์ คือชาวต่างชาติที่ทำงานในเยอรมนี เริ่มตั้งส่งเอกสารเทียบวุฒิการศึกษาจะถูกเทียบให้ต่ำกว่าที่เราเรียนมาสรุป ถ้าอยากได้วุฒิเหมือนเขาต้องมาเรียนเพิ่ม หรือฝึกงาน1-2ปีเเล้วเเต่ว่าสายงาน
ตอนที่รัตน์ฝึกงานเทียบวุฒิที่รพ.เเห่งหนึ่งในเยอรมนี ไม่ได้รับค่าเเรง ได้เเต่เเค่อาหารกลางวันฟรีที่รพ. ซึ่งตามหลักความเป็นจริงรัตน์ควรได้รับค่าเเรง
มีอยู่วันหนึ่งหัวหน้าพยาบาลเดินมาหาเเล้วบอกว่า รพ.กำลังหาเจ้าหน้าที่เวรดึก ทำงานเฉพาะตอนกลางคืน 50% ถ้ารัตน์ทำเขาก็จะเซ็นต์เอกสารให้รัตน์ว่าได้ผ่านงานเทียบวุฒิเรียบเเล้วสามารถทำงานได้เลย รัตน์มีลูก อายุ 5 ขวบก็ไม่ยอมรับเงื่อนไขนี้ หัวหน้าพยาบาลตอบกลับมาว่างั้นคุณก็ต้องฝึกงานเทียบวุฒิต่อไป..ซึ่งไม่รู้ว่าต้องใช้เวลานานเท่าไร...(ปี ค.ศ.1999)..
ค่ะทุกหน่วยงาน ทุกประเทศมีคนดีเเละไม่ดีเหมือนกัน ต่างกันเพียงเเต่ว่า ประเทศไหนกฎหมายจะถูกนำมาบังคับใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ
ที่จริงรัตน์ยังมีเรื่องประสบการณ์ที่ทำงานในฐานะชาวต่างชาติอีก เอาใว้คราวหน้าเเล้วกันค่ะ วันนี้รัตน์มีนัดค่ะ


ความคิดเห็นที่ 32 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เรื่องแรงงานข้ามชาติน่าสนใจมากครับ เพราะเราก็กำลังเปิดเสรีระหว่างชาติประชาคมอาเซียนเหมือนกัน คุณแม่มดเดือน March บอกว่าในเยอรมัน"เขากำหนดให้คนงานต่างชาติได้รับสิทธิและมีหน้าที่เหมือนคนงานชาวเยอรมันทุกอย่าง" ซึ่งเป็นเรื่องที่เยอรมันใจกว้างมากทีเดียว

แต่สำหรับประเทศไทยก็มีความน่าเป็นห่วงอยู่มากทีเดียว หลายคนติงในหลายประเด็นด้วยความเป็นห่วงประเทศไทยและคนไทย ซึ่งคงจะไม่ใช่เพราะความ"คลั่งชาติ"อย่างแน่นอน แต่เป็นห่วงว่าหากผิดพลาดลงไปแล้วก็ยากที่จะแก้ไขให้กลับคืนได้ดังเดิม

ตามปกตินั้น คนไทยไม่ค่อยจะมีศักยภาพทางการแข่งขันแต่อย่างใด ต้องยอมรับว่าเรามีความด้อยกว่าชาติอื่นๆอีกหลายชาติ เพราะเขามีความขยันมากกว่า ร่างกายแข็งแรงกว่า สติปัญญษก็ฉลาดกว่าที่เราต้องยอมรับ และที่สำคัญเขายังมีน้ำอดน้ำทนมากกว่าเรามากยิ่งนัก ซึ่งเรื่องเหล่านี้จะโทษว่าเป็นความบกพร่องของคนไทยมิได้ เพราะเรามีความสุขสบายกันจนเคยตัวเสียแล้ว

ดังนั้น เมื่อคนไทยต้องปรับตัวของเราอย่างพลิกหน้ามือเป็นหลังมืออย่างกระทันหันจึงต้องลำบากมากทีเดียว

สรุปได้ว่าเรากำลังตกอยู่ในความเสี่ยงอย่างรุนแรง ขณะนี้เรามองได้ว่าเราจะเป็นฝ่ายเสียเปรียบต่างชาติเป็นแน่ แรงงานต่างชาติจะเข้ามาแย่งเรากินเราใช้ ทรัพยากรธรรมชาติของเราก็เหลือน้อยลง โอกาสต่างๆของเราก็แทบจะหมดไป แล้วที่สำคัญก็คือ หากแนวทางนี้เกิดเป็นอุปสรรคแล้วเราจะแก้ไขกันได้อย่างไร เรื่องนี้เข้าใจว่าเราไม่ได้เตรียมการเอาไว้เป็นแน่

อย่างไรก็ตาม กระแสประชาคมอาเซียนได้ไหลท่วมประเทศไทยไปแล้วครับ คงจะไม่มีอะไรมาขวางกั้นอีกแล้ว และรัฐบาลไทยก็เอาแต่มองในด้านดีด้านเดียวเท่านั้น เสียงท้วงติงเป็นเสมือนเสียงสายลมที่พัดผ่านไปเท่านั้นเอง.

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 18 ทางแก้ว
ไปไหนมาเอ่ย อย่าลืมเขียนเล่า อย่าลืมเอาภาพวาดมาอวดนะคะ
ตอนนี้ แม่มดสุดแสนจะอิจฉาคุณทางแก้ว ใจตามไปเที่ยวอิตาลีด้วยแล้วค่ะ
สังคมไหนมีการกดขี่ สังคมนั้นอ่อนแอค่ะ มันผุกร่อนมาตั้งแต่ mentality เลย
เยอรมนีมีปมด้อยจากประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของตัวเองค่ะ เลยระวังตัวแจ ทำอะไรก็คอยระมัดระวังไม่ให้ถูกมองได้ว่าว่าปัญหาการเหยียดผิวชังพันธุ์

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 17 ชายสามหยด
ใช่แล้ว เราต้องพัฒนาตัวเอง มิฉะนั้นอยู่ไม่ได้แน่ แต่ในบรรยากาศการเมืองที่เต็มไปด้วยความแตกแยกและการฉ้อราษฎร์บังหลวงเช่นนี้ พี่ก็คิดไม่ออกเหมือนกันว่าเราจะพัฒนาบ้านเมืองได้อย่างไร
ดูเหมือนไม่มียุคใดที่เมืองไทยตกต่ำถึงระดับนี้

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 16 พอเพียงที่เพียงพอ
คนที่อยู่ในจังหวัดใกล้ชายแดนคงจะได้รับผลกระทบเรื่องแรงงานข้ามชาติรุนแรงเป็นพิเศษ ต้องปรับตัวปรับใจกันมากมายเลยนะคะ
ที่เป็นปัญหามากก็คือแรงงานที่ผิดกฎหมายนี่แหละค่ะ เพราะไม่มีการคัดกรองคุณภาพเลย ทำงานแล้วก็ไม่ต้องเสียภาษีอีกด้วย
บางเมืองในเยอรมนีก็มีปัญหาเด็กต่างชาติมากเหมือนกันค่ะ บางทีในชั้นหนึ่งมีเด็กเยอรมันแท้ๆแค่ ๓ คนเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับประถมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 14, 15 ลำชานบ้านบู
ถ้าบ้านเราไม่มีปัญหาการโกงกิน เราคง....ไม่ทราบซิคะ
ขออนุญาตบอกอย่างจริงใจว่านึกภาพเมืองไทยที่ปราศจากการคอร์รัปชั่นไม่ออก
ปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงเพราะปัญหาทางการเมืองนะคะ แม่มดว่า มันอยู่ในระบบสังคม อยู่ในวัฒนธรรม อยู่ในรูปการณ์จิตสำนึก
ทักษิณกับสมุนและญาติวงศ์เพียงแต่รู้วิธีใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนของระบบสังคมไทยเท่านั้นเอง

แม่มดได้ดูหนังเรื่องนี้นะคะ ก็ดูง่ายๆสบายๆดี ไม่มีอะไรให้จดจำรำลึกถึงมากมายแต่ก็ไม่มีอะไรน่าเกลียดชัง
ผู้แสดงทั้งสองก็น่ารักดีค่ะ เรื่องส่วนตัวนี่แม่มดไม่สนใจอยู่แล้ว เขาเป็นนักแสดง แม่มดเป็นผู้ชม ก็เท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 13 ลูกเสือหมายเลขเก้า
น่าวิตกจริงๆค่ะ แต่ผู้ที่อาสามาดูแลบ้านเมืองดูเขาไม่ทุกข์ร้อนกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 12 ลุงชาติ
พูดอีกก็ถูกอีกค่ะ ลุงชาติ
มาตรฐานการศึกษาของบ้านเรานี่ แม่มดว่าแย่กว่าตอนที่แม่มดเป็นนักเรียนอีก
สมัยนั้นเราก็ว่านักเรียนได้แต่ท่อง มีแต่ข้อมูล เอาไปใช้ไม่เป็น วิเคราะห์ไม่เป็น
สมัยนี้เด็กยิ่งคิดได้น้อยใหญ่ ข้อมูลก็ไม่จำ หันไปทางไหนมีแต่คนทันสมัยแบบซื่อใสไร้สมอง มีแต่นักบริโภคนิยมทั้งนั้น
เฮ้อ...คนวัยเรานี่ขี้บ่นกันทุกคนเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 hayyana
คิดเหมือนคุณ hayyana ทุกอย่างเลยค่ะ
เรื่องเก็บของย้ายของนี่แม่มดไม่มีโอกาสแม้แต่ฝันร้าย เพราะแค่นึกถึง แม่มดก็นอนไม่หลับแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 10 toondee
ผีบ้านไม่ดี ผีป่าจึงรังควานได้ค่ะ พี่ทุนดี
ปัญหาสำคัญที่สุดในบ้านเราคือการคอร์รัปชั่นนะคะ น้องว่า กฎหมายของเรามีแต่ไม่มีการบังคับใช้ บ้านเราเงินซื้อได้ทุกอย่างจริงๆ
แรงงานต่างชาติในเยอรมนีนี่ กว่าจะเข้ามทำงานในประเทศเขาได้ ต้องมีการตรวจสอบทางกฎหมาย มีการคัดกรองคุณภาพ มีการจัดอบรมเพิ่มเติม ไม่ใช่ว่าจะเดินตบเท้าเข้ามาอย่างเสรี และเขาก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมายสารพัด ต้องมีการประกันสุขภาพ มีลูกเต้าก็ต้องส่งเข้าโรงเรียน และต้องเสียภาษีรายได้เต็มอัตรานะคะ
เลือกรัฐบาลผิด คิดจนบ้านเมืองพังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

กลับบ้านเรา ... รักรออยู่

ต้องมีแรงงานจากเมืองไทย ขนของเข้าบ้านอีกซีคะนี่
แต่แรงงานเมืองไทยอาจจะพูดไม่ค่อยชัดนะคะ

ที่บริษัทฯมีชาวพม่าเป็นแม่บ้าน เธอวางแผนกลับประเทศ หลังเปิดอาเซียนค่ะ แรงงานต่างชาติส่วนใหญ่คงคิดเช่นนี้ อนาคตเมืองไทยอาจขาดแรงงานก็ได้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 8 Chaoying
แม่มดคิดว่าปัญหาที่เราวิตกกันนั้นเป็นปัญหาที่ดำรงอยู่แล้วในบ้านเรา จะมีตลาดร่วมหรือไม่ก็ตาม
โครงสร้างของสังคมไทยในปัจจุบันอ่อนแอมาก ความแตกแยกทางการเมืองและการฉ้อราษฎร์บังหลวงระดับสาหัสทำให้ทุกอย่างผุกร่อนจากรากฐานทีเดียว
ตลาดร่วมเพียงแต่ทำให้ภาพนี้ชัดเจนยิ่งขึ้นและทำให้ปัญหาพัฒนาไปสู่จุดที่ร้ายแรงยิ่งขึ้น
เจ้าหญิงพูดถูก การเก็บของจัดของนี่เพียงแต่คิดถึงก็สยองแล้ว ทั้งๆที่แม่มดเป็นคนชอบจัดบ้านแต่งบ้าน แต่พอคิดถึงหีบห่อที่จะไปกองอยู่ในบ้านใหม่พร้อมกันในเวลาน้อยกว่า ๒ เดือนข้างหน้า แม่มดก็นอนไม่หลับแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
DDGeneral วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DDGeneral

ถ้าไม่ได้พี่ๆ มืออาชีพช่วยย้าย งานหนักมากทีเดียวนะคะ
เรื่องการจ้างงานของชาวต่าวชาติ ในเยอรมันนี DD เท่าที่ทราบก็คือ คนต่างชาติที่เข้ามาทำงานนั้น จะต้องมีความรู้ ทักษะ ความชำนาญในสายงานที่ทำ หรืออาจจะต้องมีการ training และสอบวัดกันเลยทีเดียว
บ้านเราถ้าเปิด AEC ตลาดแรงงานก็น่าจะพุ่งมาที่ไทย แต่ตลาดทางด้านวิศวกร หมอ พยาบาล หรืองานด้านเชี่ยวชาญอื่นๆ อาจจะไหลออกนอกประเทศแทนก็เป็นได้นะคะ
แต่สิ่งหนึ่งที่น่าห่วงมาก คือ นอกจากทักษะเฉพาะด้านแล้ว ก็ต้องได้ภาษาที่สองหรือที่สามด้วย ไม่งั้นมีหวังได้ตกงานเป็นแน่ เพราะเพื่อนบ้านเราเค้ามีพื้นฐานทางด้านนี้ดีกว่าเรา

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
driftworm วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เออ ว่าถึงคนงานโปแลนด์เล่นเปียโนกันได้ทุกคน
นึกถึงตอนที่ฝรั่งวัยรุ่น Backpackers มาไทย พร้อมวิชาละครสมัยใหม่แบบ pantomime
มาเที่ยวไทยก็ติดต่อบรรดาศูนย์วัฒนธรรม ขอเปิดแสดงหารายได้
พวกเขาเล่นละครใบ้ (pantomime) เรื่องเจ็ดเซียนซามูไร ของคุโรซาวะ
วันพักไม่มีการแสดง พวกเขา (ซึ่งพักค้างที่ศูนย์ศิลปฯนั้น) ก็เอ้อระเหยตามสบาย
คนหนึ่งเล่นเปียโนได้ ก็ชวนกันมาล้อมวงร้องเพลง
เขาเล่นเพลงโปรด Homeward Bound อ่าาาาา

Homeward Bound โดยสวัสดิภาพและอิ่มเอม อ่า แม่มด

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
driftworm วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

- เห็นกล่อง G.Wagner ไม่รู้ใส่อะไร แต่ถ้าเป็น J.Wagner Gmbh ฟริดริชชาเฟ่นสตร๊าสส ละก้อ เครื่องพ่นสี. อิอิ
- เคยดูหนังเรื่อง Beetle Juice เขาขนของทุกชิ้นในกล่องยังกับตู้สินค้าเลย
เห็นว่าบริษัทอย่าง เฟ็ดเด็กซ์, เอ็มเมอรั่ลด์, ไปรษณีย์ไทย จะมีกล่องของตัวเองเตรียมไว้สารพัดขนาด ..
แปลว่า ทีมขนย้ายตามในรูป มีวิธีต่างไป แต่ยังไงก็ต้องเข้าตู้ของเราเอง ก็จบตรงนั้น

- เรื่องเตรียมรับ AEC เออว่ะ จริงสิ หนอนจบแค่นักธรรมตรี ไม่มีปริญญา แข้งขาก็ไม่ดี มือเท้าก็ไม่เต็มที่ ยังไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลย ซวยละ
อ้อ คิดได้อย่าง ต้องเรียกร้องรัฐจัดฝึกอบรมพิเศษให้ผู้สูงวัยที่ไม่มีเบี้ยสวัสดิการ วิชาในขอบเขตที่จะมีอาชีพพึ่งตัวเองได้ ไม่เป็นภาระให้รัฐ

ความคิดเห็นที่ 18 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เพิ่งกลับมาจากปักษ์ใต้ครับ
เคยเห็นบริษัทขนย้ายพวกนี้ทำงานแล้ว
รวดเร็วจริงๆ พอเราเก็บเองก็จะค่อยๆพิจารณาโน่นนี่
ก็เลยไม่เสร็จสักที เก็บตั้งสิบชม.เชียว
เรื่องคนงานต่างชาติเป็นปัญหาทุกสังคมที่เจริญกว่า
แต่ละที่มีวิธีจัดการแตกต่างกัน
แต่ส่วนใหญ่ก็อยู่บนพื้นฐานที่ยังกดขี่อยู่นั่นเอง
นับถือที่ เยอรฯ มีกฎหมายดังกล่าวเยี่ยมมาก
ที่เลี่ยนนี่เห็นเป็นอัฟริกันและอินเดีย


ความคิดเห็นที่ 17 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

สวัสดีครับพี่ตุ้ม

เรื่องแรงงาน...งานบางอย่างคนไทยทำไม่ได้ ทำไม่เป็นแล้วหล่ะครับ ต้องให้แรงงานจาก เพื่อนบ้าน พม่า เขมร ลาว ทำ คงจะเหมือนกันกับชาวเยอรมัน ที่มีแต่ชาวโปร์แลนด์ทำ คนไทยต้องทำใจกับอนาคตของแรงงานในวันข้างหน้าแล้วหล่ะครับ ถ้าไม่พัฒนา ปรับเปลี่ยนแนวคิดใหม่ ถึงก้าวทันกับประเทศเพื่อน ที่กำลังเติบโตพัฒนาขึ้นเรื่อยๆครับ

พี่ตุ้ม...ขนของมาเยอะมากเลยนะครับ ค่าจ้างบริการคงมากโข

ความคิดเห็นที่ 16 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

- บริษัทขนย้ายบริษัทนี้มืออาชีพจริง ๆ

- แรงงานต่างชาติที่เข้ามาในไทยมีทั้งข้อดีและข้อเสีย

ปัญหาที่จะตามมาในอนาคตมีมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง

ปัญหาทางสังคม ขนาดยังไม่เปิด AEC ตอนนี้ในจันท์

ลูกจ้างขายของในตลาดก็เต็มไปด้วยลูกจ้างชาวเขมร

ซื้อของต้องคิดเงินเอง เพราะเขาคิดเงินผิดและคิดเกินบ่อย

คุยกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเขาว่าพวกที่เข้ามานี่มีปัญหา

ก็มาก ส่วนชาวแอฟริกาก็เข้ามาอยู่มากเช่นกัน เข้ามาค้า

พลอยพร้อมกับมาอาศัยและมีบุตรมากมาย มีลูกศิษย์เป็น

ครูในโรงเรียนเทศบาลฯ ผมถามว่ามีเด็กต่างชาติ

ผิวดำมาเรียนที่นี่มากไหม เขาว่ามากพอสมควรครับ

- ดอกไม้สวยดี ดูแล้วรู้สึกสดชื่นครับ


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 10.32 น.

ดอกไม้...
ดอกไม้ สวยสดชืนครับ แบบสดใส หรือ Hydrangea และม่วงอ่อนๆ...

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 10.20 น.

สวัสดีครับ
ถ้าระบบการโกงกินในบ้านเราหยุดการเจริญเติบโต ทุกอย่างก็ดีขึ้นและนำไปสู่การแก้ปัญหา ได้ง่ายขึ้น
เราจะอยู่ในฐานะไหนในอาเชี่ยน ไม่รู้เหมือนกันว่า ปู คิดได้แค่ไหนแล้ว แต่ยิ่งแย่กว่านั้นอีกถ้าคนไทยเรายอมให้ปู นำประเทศสู่อาเซียนในสภาพที่เธอเป็นแบบนี้...
* * *
เพลงและหนังเรื่องนี้อาจจะไม่เป็นเรื่องเท่าไร แต่ชอบสำเนียงพูดของ Hugh Grant ก็พอดูและฟังได้อยู่ครับ
อย่าไปนับเรื่องที่ตัวแกทำไว้ตอนนั้นแล้วกันครับ.

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าวิตก ..

ความคิดเห็นที่ 12 rattiya , driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลุงชาติ วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

Vote ให้กับเรื่องจริงจังในวันนี้

ปัญหาหลักในเรื่องแรงงานของไทยเยอะแยะไปหมด
ระดับฝีมือของคนทำงานที่ต่างมาตรฐานกัน
มาตรฐานการศึกษาจากแหล่งผลิตคนทำงาน
เช่นโรงเรียน มหาลัย
ดูเหมือนว่ารัฐฯยังไม่ได้ทำอะไรเลย
(คงมัวยุ่งเรื่องจำนำข้าวอยู่)....
เริ่มเลี้ยวออกนอกกรอบละลุง.....

ความคิดเห็นที่ 11 rattiya , driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (2)
hayyana วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ฟังที่เล่ามาแล้วไทยเหนื่อยแน่่ แค่ยังไม่เปิด AEC ก็แย่แล้ว
ระบบพื้นฐานไม่ดี
ระบบภาษีแค่คนไทยกันเองยังมีผู้ที่อยู่นอกระบบเพียบ จัดการไม่ได้

เก็บของย้ายของนี่เป็นฝันร้ายของผมเลยครับ. กลัวมาก

ความคิดเห็นที่ 10 rattiya , พิชช่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
toondee วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 06.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

แม่มดเดือนมีนาคะ เข้ามาอ่านแล้วสะท้อนใจค่ะ แรงงานต่างชาติบ้านเราเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย โดยผ่านมาทางขอบชายแดนมีจนท.ไทยหรี่ตาให้เป็นส่วนใหญ่ แรงงานเถื่อนเหล่านี้ วันร้ายคืนร้าย ฆ่าเจ้าของบ้าน หนีออกทางเดิม ทำงานไม่เสียภาษี มาแย่งที่อยู่ที่กินคนไทย แต่ก็นั่นแหละ บางงานคนไทยไม่ประสงค์จะทำ ตลาดสด ตลาดส่งบ้านเรามีแต่เสียงชาวต่างประเทศ มีกิจกรรมตามเทศกาลของเค้าอย่าเอิกเกริก ชุมชนที่อยู่สกปรก ขยะทิ้งไม่เลือกที่ เจ้าของบ้านเช่าทนแลกกับค่าเช่าราคาต่ำ แต่เต็ม เป็นห้องแถวชั้นเดียวสร้างเท่าไรก็เต็มทุกห้อง

บางเรื่องคนไทยมองข้าม รัฐบาลไม่กวดขัน เกินตะกอนปัญหาไว้แก้ในอนาคต สมาคมอาเซี่ยนรัฐบาลไม่มีโอกาสเล่นอย่างจริงใจ ทำฉาบฉวยไปวันๆ จำนำข้าวงานหลักคิดแค่เรื่องโกหกก็หมดเวลาแล้ว เห็นนักการเมืองหน้าด้าน น่ารังเกียจกว่าหมาขี้เรื่อนเยอะเลย หมาขี้เรื้อนน่าสงสารเจอต้องเยียวยา นักการเมืองรังแกชาติต้องกวาดลงขยะครัวเรือน ให้เน่าในตายเป็นผู้ชายก็ขอให้เซ็กส์เสื่อม เป็นผู้หญิงก็ขอให้อัลไซเมอร์จำไม่ได้ว่าใครเป็นสามี เอ๊ะหรือจะเข้าทางแม่นาง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 05.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ตะวันกำลังจะขึ้นแล้วที่ขอบฟ้าฟากตะวันออก นั่นหมายถึงว่าเป็นเวลาที่แม่มดควรจะเข้านอนเสียที
ฝากบ้านไว้ในมือของเพื่อนๆที่เมืองไทยสักหลายชั่วโมงนะคะ
แล้วพบกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 srdtrue ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 05.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดี แม่มดค่ะ..ฮืม แม่มดเขียนเืรืื่องหนักจริงๆ แหละ เอ็นทรีนี้..เป็นห่วงอาเซียน แรงงานข้ามชาติ เกิดแน่ๆ หากคนไทยไม่ปรับตัว เจอปัญหาแน่ๆ ..ใครไม่มีงานทำ ไม่มีความรู้ ไม่มีทักษะ อยู่ยากขึ้นแน่นอน..วัยรุ่นขี้คร้านๆ ก็ปล้น ขะโมย ถึงได้เยอะขึ้น ตั้งแต่บัดนีแล้วไง..เครียดแทนลูกหลานเนอะ
..ขอบใจที่มีดอกไม้บ้านเพื่อนมาให้ดู ฮิๆๆ สวยจัง พอทำให้หายเครีียดได้เยอะเลย..สบายดีนะคะแม่มด..
เบื่อโอเค หรือคะ..ม่ายนะ..
การขนของย้ายบ้านสิ น่าเบื่อสุดๆ เลย แล้วยังต้องจัดของใหม่อีก..

ความคิดเห็นที่ 7 rattiya , driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 05.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 6 พิชช่า
คิดเหมือนกันค่ะว่าปัญหาใหญ่จริงๆของบ้านเราคือปัญหาคุณภาพของคนของเราเอง
นโยบายประชานิยมของรัฐบาลทักษิณกับลัทธิคลั่งชาติของฝ่ายขวาตกขอบเป็นเงื่อนไขหนึ่งที่ทำประเทศไทยอ่อนแอจนอาจจะไม่พร้อมที่จะเข้าสู่การแข่งขันระดับภูมิภาคที่กำลังจะมาถึงในเวลาอีกไม่กี่อึดใจ

ความคิดเห็นที่ 6 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 04.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

เข้ามาอ่านแนวคิดที่น่าสนใจค่ะพี่ตุ้ม
ปัญหาบ้านเราคงไม่เหมือนกับที่เยอรมันเพราะคนบ้านเรานั่นเอง
น่าห่วงคือคนไทยส่วนหนึ่งไม่สนใจว่าอาเซียนจะมีผลอย่างไรกับรากหญ้าอย่างที่เขาเรียกกัน เพราะเคยตัวกับการขอรับส่วนแบ่งโดยไม่ทำอะไร

มีเพื่อนที่ย้ายบ้านลักษณะนี้มาครั้งหนึ่งไปตั้งรกรากใหม่อีกครั้งในอเมริกา
เข้าใจถึงความกังงวลที่ต้องปรับตัวครั้งใหญ่ แต่ทุกอย่างจะดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป บอกตัวเองอย่างนั้เหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 04.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ปัญหาการกดค่าแรงงานโดยเจ้าของกิจการที่เป็นคนชาติเดียวกันนั้น ดูเหมือนที่เยอรมนีก็จะมีนะคะ แต่คนงานที่ฉลาดก็จะใช้สวัสดิการที่รัฐบาลเยอรมันมอบให้ในการเพิ่มพูนความรู้ความสามารถของตนเอง ไม่ช้าเขาก็กลายเป็นฝ่ายที่เลือกนายจ้างเสียเอง
การที่รัฐบาลสวีเดนจัดการเรียนการสอนภาษาให้คนงานต่างชาตินั้น แม่มดมองว่าเป็นความใจกว้างอย่างยิ่ง หากแม่มดต้องไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศใด สิ่งแรกที่แม่มดจะทำทันที (ถ้าไม่มีโอกาสทำมาก่อน) คือการเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมของชาตินั้น เมื่อแม่มดย้ายมาอยู่เยอรมนีด้วยเหตุผลทางครอบครัวเมื่อกว่า ๒๐ ปีก่อนนั้น แม่มดเข้าเรียนภาษาเยอรมันในหลักสูตรเข้มข้นคือ เรียนสัปดาห์ละ ๒๕ ชั่วโมงตั้งแต่สัปดาห์แรกที่ไปถึงเป็นเวลา ๑ ปีเต็ม ไม่ฟรีด้วยนะคะ เราจ่ายค่าเรียนของแม่มดเดือนละหลายสตางค์ทีเดียว
แม่มดตั้งใจไว้นานแล้วค่ะว่าจะย้ายกลับเมืองไทยเมื่อลูกถึงวัยเข้ามหาวิทยาลัย ตอนนี้เวลามาถึงแล้ว บ้านที่เมืองไทยก็ซื้อแล้ว ลูกจะเริ่มเรียนกฎหมายที่มหาวิทยาลัย Passau ในเดือนตุลาคมนี้แล้วค่ะ
ตลอดเวลา ๒๓ ปีที่แม่มดใช้ชีวิตอยู่ในทวีปยุโรป แม่มดกลับเมืองไทยปีละครั้งเป็นอย่างน้อยโดยไม่มีข้อยกเว้น ต่อจากนี้ไป จะกลายเป็นว่าแม่มดอยู่เมืองไทยแต่จะไปเยอรมนีปีละครั้งเป็นอย่างน้อยแทน
แรกๆแม่ลูกก็คงต้องปรับตัวปรับใจกันจนตัวโก่ง ความที่เราแทบจะไม่เคยจากกัน แต่เราตัดสินใจเลือกเส้นทางนี้กันเอง ถ้ามีปัญหาก็ต้องแก้กันไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 03.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

สิ่งที่เห็นในเมืองท่อนซุงก็มีเกี่ยวพัน โยงใยการย้ายถิ่นของผู้คนคล้ายๆกันค่ะ
แต่ที่เห็นและคุยกับเพื่อนที่นั่งเรียนในชั้นเรียนภาษาหลายคนโดนกดขี่ค่าแรง
โดยมากมาจากคนพลัดถิ่นด้วยกันเอง เจ้าของกิจการเป็นคนประเทศเดียวกัน จ่ายค่าแรงน้อยกว่าที่ควรจะจ่าย แม้กฏหมายเขาจะเข้มแต่เป็นการสมยอมหรือตกกระไดพลอยโจน เพราะตัวลูกจ้างเองพูดภาษายังไม่เก่งพอก็ต้องหาอะไรที่พอจะทำได้ตัวไปก่อน สำหรับแรงงานที่ตรงไปตรงมามีสัญญากันเปิดเผยค่าแรงก็พอเพียงที่จะอยู่ได้ไม่ต่างจากเจ้าบ้าน

แต่ข้อนึงที่เขาใช้เป็นสิ่งกีดกันแรงงานคือ ภาษา....ใครที่อยากได้งานดี ต้องรู้ภาษาสวีเดนในระดับมัธยม ซึ่งนี่คือสิ่งนึงที่แรงงานพลัดถิ่นต้องเสียเวลาเล่าเรียน เพิ่มเติม แต่เขาก็มีรร.ให้เรียนฟรี

สิ่งที่บีนเห็นแล้วแปลกใจมากๆคือ ...มีคนนั่งขอเงินตามถนนให้เห็น ซึ่งไม่เคยคิดว่าเมืองฝรั่งจะมีอย่างนี้ด้วย มีคนบอกว่าส่วนมากมาจากประเทศอื่น มาแบบรอนแรมไปเรื่อย
(หลายคนทั้งหญิงชาย ไม่ได้พิการ หน้าตาไม่ใช่คนเอเชียไกลแน่นอน ...
นั่งพนมมือ ก้มหน้า ข้างถนน...เห็นแล้วสะท้อนใจ เอาวัฒนธรรมการไหว้เรามาใช้ ) เมื่อไม่กี่วันก็เห็นในหนังสือพิมพ์พูดถึงเรื่องคนขอทาน....ว่าควรจะมีการจัดการ

............
.............
ส่วนเรื่อง เปิดประเทศไทยกับอาเซียน ถ้าบริษัท-หน่วยงานไม่พร้อมใจกันตั้งกำแพงว่า ลูกจ้างต้องพูด-อ่านภาษาไทยได้ด้วย (อาชีพครู จะเฟื่องฟูอีกครั้ง) แรงงานไทยเราจะตกเป็นตัวเลือกรอง
ทันที เพราะแรงงานระดับหัวกะทิจะทะลักมาจากสิงคโปร์ ส่วนแรงงานกรรมกรจะทะลักมาจาก ลาว พม่า เขมร และอาชญากรรมก็ตามมาอีกรายนาที เพราะคุณภาพของตำรวจ-ผู้รักษากฏหมายไทย ก็อย่างที่เห็นๆกันอยู่


ปล...สิ่งใดเกิดแล้วย่อมมีดีในทางของมันค่ะ ...ดีใจด้วยที่ได้กลับบ้านค่ะ เมืองฝรั่งจะไปเยือนอีกเมื่อไหร่ก็ได้ อย่างน้อยอากาศเมืองไทยก็อยู่นอกห้องได้ทุกฤดูกาล นะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 03.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ไปนอนเถอะ อะหนึ่ง
ฝันดีจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 03.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


ส่งยิ้มทักทายก่อน ยังไม่อ่านโดยละเอียด ง่วง ตาปรือ อิ อิ
แต่ดูรูปประกอบการขนของ ย้ายถิ่นแล้ว
มันหวิวๆ อะคร๊าบบบ แม่มดฯ

ความคิดเห็นที่ 1 ลุงตุ่ย , rattiya และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2013 เวลา : 03.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ภาระหนึ่งผ่านพ้นไป แม่มดให้รางวัลตัวเองด้วยการมานั่งคุยกับเพื่อนๆ
บอกอย่างจริงใจว่าเบื่อโอเคบ้าง คิดถึงบ้าง แต่ตอนที่เขียนนี่คิดถึงค่ะ มากด้วย
ยังมีงานอื่นๆรออยู่เยอะแยะไปหมด แม่มดก็คงจะมาๆไปๆอย่างนี้อีกพักใหญ่นะคะ
Goodnight, my Loves!!
Sleep tight, Sweethearts!!

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน