*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 544258
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2556
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 7153 , 02:21:32 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 54 คน จิตราภรณ์ , february26 และอีก 52 คนโหวตเรื่องนี้

ยามต้นฤดูใบไม้ผลิของทุกปี  ขณะที่ตัดแต่งต้นไม้อยู่ในสวนเล็กๆของเรา  แม่มดจะเฝ้าดูพ่อนกแม่นกคาบฟางหญ้าบินหายเข้าไปในพุ่มไม้หนาทึบ  เดาได้ว่านกเล็กๆกำลังสร้างรัง

เวลาผ่านไป บางครั้งแม่มดได้ยินเสียงจิ๊บๆอยู่ในพุ่มไม้ เห็นพ่อนกบินหายไปในทิศทางของเสียงเล็กๆนั้น  ในปากมีหนอนมีแมลงอยู่เต็มคำ 

เรามีนกสีดำตัวโตปากเหลืองที่ไม่เคยกลัวเกรงใครอยู่ในสวน  บางครั้งแม้ว่าแม่มดจะเดินตามมาด้านหลัง  เขาก็ยังไม่พรั่นพรึง  ไม่เคยแยแสสนใจคนเป็นเจ้าของสวน  กลับใช้จงอยปากแหลมคมจิกหาไส้เดือนต่อไปจนบรรดาดอกไม้คลุมดินที่แม่มดบรรจงปลูกไว้รากขาดกระจุย  

ลูกชายแปลกใจที่แม่ไม่เคยคิดแม้แต่จะส่งเสียงไล่เจ้านกอหังการ์ตัวนั้น แม่มดมีเหตุผลในใจ เราคิดว่าสวนดอกไม้เป็นของเรา เขาจึงกลายเป็นนกเกเร แต่เขาก็คงคิดว่าเราต่างหากเป็นผู้รุกราน  แผ่นดินนี้เป็นของใคร เป็นคำถามที่หาคำตอบที่ลงตัวไม่ได้  ตราบใดที่ผู้ถามมีจุดยืนต่างกัน 

แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น  แท้จริงแล้วแม่มดรักความทรนง ความมุ่งมั่น  ความกล้าที่จะยืนยันความเป็นตัวเองของเจ้านกยะโสตัวนั้น 

ลมร้อนพัดผ่านมา ลูกนกที่เติบโตพากันบินจากไป บ่อยครั้งแม่มดจึงได้พบเพียงซากรังร้างในพุ่มไม้ 

ความรักได้สิ้นสุดเมื่อพันธะหน้าที่ทางธรรมชาติเสร็จสิ้น.....หรืออย่างไร

 

เมื่อกลับมาเมืองไทยครั้งก่อน  แม่ลูกตระเวนดูบ้านตัวอย่างหลายหลังด้วยกันเพราะลูกชายตัดสินใจว่าอีกปีหนึ่งเมื่อเรียนจบชั้นมัธยมปลายจะย้ายไปอยู่เมืองพัสเซา (PASSAU) เพื่อเรียนวิชากฎหมายระหว่างประเทศในมหาวิทยาลัยแห่งเมืองนั้น

เมืองพัสเซา (Passau) อยู่ตรงตำแหน่งที่แม่น้ำอิลล์ (Ill) และแม่น้ำอินน์ (Inn) ไหลมารวมตัวกับแม่น้ำโดเนา (Donau) ที่เราเรียกตามภาษาอังกฤษว่าดานูบ  จากนั้นแม่น้ำโดเนาจะไหลออกจากประเทศเยอรมนีผ่านประเทศออสเตรีย ฮังการี สโลวาเกีย จนไปออกทะเลดำ

 

ระหว่างการเรียนที่พัสเซา ลูกชายจะต้องไปเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนที่มหาวิทยาลัยต่างประเทศหลายครั้งๆละนานๆ  ลูกชายยังวางแผนยาวไกลไปถึงการเรียนระดับปริญญาโทในสถานศึกษานอกประเทศเยอรมนีและระดับปริญญาเอกถ้าจำเป็นต้องใช้ในหน้าที่การงาน   แม่มดตระหนักว่าลูกถึงวัยที่ต้องการไปจากรัง  ยอมรับว่าโลกกว้างคือบ้านที่ลูกได้เลือก แม่มดตัดสินใจกลับบ้านเกิด ใช้เวลาที่เหลือของชีวิตอ่านหนังสือ เขียนหนังสือ ปลูกดอกไม้....ความจริงก็คลับคล้ายกับสิ่งที่ได้ทำตลอดมาเป็นเวลาหลายสิบปี 

ช่วงปีสุดท้ายที่แม่มดใช้ชีวิตอยู่ในประเทศเยอรมนีจึงเป็นเวลาที่เราใช้ทุกวินาทีอันมีค่าด้วยกัน  แม่มดแทบจะไม่ได้เดินทางไปไหนนานวันและไม่เคยขัดข้องเมื่อลูกเรียกร้องต้องการสิ่งใด   เราเป็นแม่ลูกที่เปิดใจต่อกันเสมอมาแต่ในช่วงเวลา ๑ ปีที่ผ่านเลย เราปรึกษากัน หัวเราะด้วยกัน คุยกันถึงเรื่องต่างๆมากมาย

การเป็นเด็กที่มีความรับผิดชอบสูง เรียนดี กิจกรรมเด่นมาตลอดชีวิตนักเรียนทำให้ลูกชายไม่วิตกทุกข์ร้อนกับการสอบ ABITUR  ซึ่งมิได้เป็นเพียงการสอบไล่ในระดับมัธยมปลายอย่างที่เราคุ้นเคยกันในเมืองไทย  นักเรียนเยอรมันระดับเตรียมอุดมศึกษาจะเลือกวิชาเอกสองหรือสามวิชาตามกฎเกณฑ์ของแต่ละรัฐโดยไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นสายวิทย์หรือสายศิลป์  ในการเรียนระดับนี้ นอกจากวิชาเอกแล้ว ในระดับพื้นฐานนักเรียนจะเหลือวิชาบังคับเลือกเพียงไม่กี่วิชา แต่เนื้อหาของทุกวิชาจะลงลึกในรายละเอียดอย่างเข้มข้น  

ในการสอบ นักเรียนอาจเลือกสอบแบบข้อเขียนซึ่งมีคำถามมากมายและแต่ละวิชา ผู้สอบต้องใช้เวลาเขียนคำตอบไม่ต่ำกว่า ๖ ชั่วโมง  (ข้อสอบปรนัยไม่เคยมีที่ทางในระบบโรงเรียนเยอรมันไม่ว่าระดับใด)  นักเรียนที่มีผลการเรียนระดับปานกลางมักจะเลือกสอบวิธีนี้ เพราะโอกาสสอบตกมีน้อยกว่าการสอบวิธีอื่นแม้ว่าการได้คะแนนสูงสุดจะเป็นไปได้ยากเช่นกัน

หรือนักเรียนอาจจะเลือกสอบปากเปล่าที่โหดหินกว่าการ “defend” วิทยานิพนธ์ระดับปริญญาโทในบางประเทศ  การสอบแบบนี้ใช้เวลาวิชาละ ๓ ชั่วโมง  นักเรียนจะได้รับหัวข้อที่จะต้องบรรยายปากเปล่าและถูกซักค้านโดยคณาจารย์ ๓ ท่านในวันสอบและมีเวลาประมวลความคิดที่จะนำเสนอเนื้อหาเพียงครึ่งชั่วโมง  คำถามที่ได้รับแม้จะอยู่ในขอบข่ายของวิชานั้นๆแต่มักไม่ใช่สิ่งที่เคยเล่าเรียนมาในชั้น  ด้วยหลักการของการสอบ ABITUR คือ ผู้เรียนจะต้องเป็นผู้ที่อ่านมาก ศึกษามาก ต้องคิดเป็นและวิเคราะห์ได้ด้วยตนเอง  ครูและโรงเรียนเป็นเพียงผู้ชี้แนะแนวทาง สนับสนุนและตรวจสอบ

Presentation เป็นวิธีสอบอีกรูปแบบหนึ่งที่นักเรียนอาจเลือกได้  นักเรียนที่เลือกการสอบแบบนี้มักเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถทางด้าน IT สูงเป็นพิเศษเพราะวิธีนำเสนอข้อมูลมีความสำคัญเท่าเทียมกับเนื้อหา  ผู้สอบจะได้รับหัวข้อการนำเสนอล่วงหน้านานนับเดือนและถ้าทำการบ้านมาดีพอ (ซึ่งต้องใช้เวลามหาศาล)  โอกาสที่จะพลาดท่าตกม้าตายเพราะตอบคำถามของครูไม่ได้แทบจะไม่มี

การสอบแต่ละรูปแบบมีข้อดีและข้อด้อยต่างกันเมื่อคำนึงถึงว่านักเรียนแต่ละคนไม่ได้สอบเพียงวิชาเดียวและทุกคนต้องการได้คะแนนดีเพราะจะต้องนำคะแนนนี้ไปใช้ในการขอที่เรียนในมหาวิทยาลัย 

ลูกชายเป็นนักอ่านตัวยงและมีความสามารถในการถ่ายทอดความรู้ความคิดเป็นภาษาพูดและภาษาเขียนได้อย่างราบรื่นและลุ่มลึก  ทั้งเป็นคนที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง  จึงเลือกที่จะสอบปากเปล่าในวิชาเอกและวิชาสำคัญในระดับพื้นฐานทั้งหมดยกเว้นคณิตศาสาสตร์ที่เจ้าตัวยอมใช้เวลา ๖ ชั่วโมงในการสอบข้อเขียนเพราะรู้ตัวว่า “ไม่แน่จริง” ในวิชานี้

ก่อนที่แม่มดจะเดินทางออกจากประเทศเยอรมนีเพียง ๑ วัน นักเรียนปีสุดท้ายได้จัดงานรับประกาศนียบัตร ABITUR ซึ่งเป็นงานใหญ่ของโรงเรียนเพราะทุกคนต้องทำงานหนักมากมายมาหลายปีกว่าจะก้าวมาถึงจุดนี้ได้  มีการทำหนังสือรุ่นที่คุณครูหลายคนกลัวเพราะเด็กมีเสรีภาพที่จะวิพากษ์ผู้สอนที่อ่อนด้อยความสามารถหรือขาดความรับผิดชอบอย่างไม่ปรานี ด้วยความเคารพไม่ใช่สิ่งที่ครูเยอรมันจะได้รับทันทีจากผู้เรียนเมื่อเลือกประกอบอาชีพผู้สอน ไม่มีการ "เห็นแก่ผ้าเหลือง" ในวัฒนธรรมเยอรมัน ครูจะต้องพิสูจน์ว่าตนเอง "deserved" สมควรที่จะได้รับเกียรตินั้นด้วยภูมิรู้ ความสามารถและคุณงามความดี  แต่ในขณะเดียวกัน เด็กๆได้จัดกิจกรรมที่แสดงความสำนึกในบุญคุณของ “ครูดี ครูเก่ง” และผู้คนในชุมชนที่มีอุปการคุณต่อโรงเรียนมากมาย  ผู้ที่ได้รับเกียรติจากนักเรียนให้ทำหน้าที่มอบประกาศนียบัตรให้ผู้ที่สำเร็จการศึกษาคือผู้อำนวยการโรงเรียน นายกสมาคมผู้ปกครอง และคุณครูประจำชั้น 

เด็กๆในปีสุดท้ายได้เริ่มหาทุนสำหรับการจัดงานนี้ล่วงหน้านับปี  มีการแบ่งงานกันชัดเจนว่าใครจะรับผิดชอบหน้าที่ใด เวลาใด  คณะครูและผู้ปกครองเป็นเพียงแขกรับเชิญ  แม้แต่บัตรเข้างานราคาไม่ย่อมเยา เด็กๆก็มีธรรมเนียมที่จะเป็นคนควักกระเป๋าซื้อให้พ่อแม่เป็นการแสดงความขอบคุณ

โรงเรียนมัธยมประจำเมือง  แท้จริงแล้วคือปราสาทหลังหนึ่งของราชสกุลนัสเซา (Nassau)  โรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนรัฐบาลธรรมดาแต่ได้รับการประเมินว่ามีคุณภาพการเรียนการสอนสูงกว่าคุณภาพเฉลี่ยของโรงเรียนทั่วไปในประเทศเยอรมนี

ห้องอัศวิน (Rittersaal) คือห้องสมุดของโรงเรียน  ผู้ดูแลและจัดระบบเป็นคุณแม่ผู้มีจิตอาสาของนักเรียนสองสามคนที่ผลัดเปลี่ยนกันไปทุกปี  ครอบครัวเราบริจาคหนังสือให้โรงเรียนมากมาย  โรงเรียนอยู่ไม่ได้หากไม่ได้รับการเกื้อหนุนจากชุมชน

สาวน้อยคนนี้เป็นผู้กล่าวเปิดงานในนามของนักเรียนที่จะรับประกาศนียบัตร ABITUR

คุณตาอายุ ๘๕ ปีท่านนี้เป็นนักเรียนคนแรกที่ได้รับประกาศนียบัตร ABITUR จากโรงเรียนเมื่อ ๖๖ ปีก่อน  ได้รับเชิญมาให้เล่าประสบการณ์การเป็นนักเรียนชั้นเตรียมอุดมศึกษาในครั้งกระนั้น

พิธีรับประกาศนียบัตรเป็นงานกลางวันที่ผู้ใหญ่วัยเยาว์มีเสรีภาพที่จะแสดงตนตามที่ต้องการอย่างเต็มที่ จึงมีตั้งแต่หนุ่มใส่สูทผูกเน็คไทเรียบร้อย หนุ่มผมยุ่งผมยาวหรือย้อมสีผมสดใส ไล่ไปจนถึงผู้ที่ปฏิเสธแบบแผนของสังคมและเลือกที่จะสวมเพียงเชิ้ตกับยีนส์  สาวๆก็เช่นกัน  ทุกคนเลือกเปรี้ยวเลือกหวานได้ดังใจ 

ลูกชายเล่าให้แม่ฟังอย่างขำๆว่า แม่รู้ไหม พวกผู้หญิงนะ เขาใช้เวลาเลือก dress ล่วงหน้าตั้งครึ่งปี  แต่ที่น่าเอ็นดูสำหรับแม่มดคือ นักเรียนหลายคนบอกคุณครูที่ขึ้นเวทีไปมอบ “ใบ” ให้หน้าตาเฉยว่า ขอกอดหรือขอหอมแก้มคุณครูหน่อยได้ไหม

แม่มดให้ของขวัญลูกชายเป็นสูทคุณภาพดีที่ลูกชายสวมทั้งในงานกลางวันและกลางคืนซึ่งมีเพียงเน็คไทมาเพิ่มความเป็นทางการ

ลูกชายมีผลการสอบเป็นที่ ๒ ของชั้นปีซึ่งมีนักเรียนทั้งหมดเกือบ ๒๐๐ คน  จึงได้รับการเรียกให้ขึ้นเวทีหลายครั้งทั้งในฐานะผู้ที่มีผลการสอบ ABITUR เป็นเยี่ยม  เป็นผู้ที่ทำคะแนนสูงสุดของโรงเรียนในหลายวิชา และเป็นนักกิจกรรมที่มีผลงานโดดเด่นด้านการเมือง

แม่มดนั่งดูความสำเร็จทางการศึกษาของผู้คนหนุ่มสาวพลางคิดถึงวันเวลาที่ผ่านไป นับแต่วันแรกที่ได้โอบอุ้มลูกไว้ในวงแขนเมื่อลูกเกิดมาเป็นทารกตัวจิ๋วที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มากจนคุณหมอขอเก็บตัวไว้ในตู้อบนานถึง ๑๖ วันจนถึงเวลาที่ลูกชายเติบโตกลายเป็นหนุ่มน้อยที่เข้มแข็งทั้งทางร่างกาย ความคิดและจิตใจ

 

นี่คือดอกผลของงานที่ใครๆมองเห็นเป็น non-productive task

ในงานนี้ แม่มดมีโอกาสทำความรู้จักกับหนุ่มน้อย ๒ คนที่ทำคะแนนสูงสุดของโรงเรียนซึ่งแม่มดได้ยินลูกชายพูดถึงอย่างชื่นชมบ่อยครั้ง  Christoph ทำหน้าที่บุรุษพยาบาลประจำโรงเรียนและเป็นผู้ที่วางระบบ IT ให้โรงเรียนทั้งระบบแถมจัดการอบรมเรื่องการใช้คอมพิวเตอร์ให้คุณครูที่ไม่ประสาในเรื่องนี้  Frank เก่งไปหมดทุกวิชาทั้งด้านภาษา คำนวณ วิทยาศาสตร์ สังคม ดนตรีและกีฬา เป็นผู้จัดหลักสูตรการสอนเสริมในรูปของชมรมให้กับเพื่อนๆและน้องๆที่ต้องการความช่วยเหลือด้านการเรียน

สังคมเยอรมัน “เฉยๆ” กับเด็กที่เก่งเฉพาะด้านวิชาการ  เท่าที่แม่มดมีโอกาสรู้เห็น  นักเรียนเก่งๆทุกคนที่นี่ล้วนเป็นนักเรียนประเภทเรียนดี กิจกรรมเด่น เล่นหนักด้วยกันทั้งนั้น

 นักเรียนในโรงเรียนแห่งนี้ส่วนใหญ่เป็นเด็กเยอรมัน แต่เด็กต่างชาติก็มีจำนวนไม่น้อย เช่นหนุ่มสาวที่มาร่วมงานฉลองในตอนค่ำกลุ่มนี้  เรามีลูกครึ่งเยอรมัน  หนุ่มน้อยชาวโปแลนด์  สาวสวยจากเกาหลี อินเดีย รัสเซียและหนุ่มเยอรมัน

คนนี้เป็นลูกครึ่งเวียดนาม-มาเลย์  หล่อไหมคะ

ครอบครัวของเด็กอิตาเลียนพากันมางานฉลองทั้งครอบครัว  ไม่เว้นแม้แต่คนน่ารักคนนี้ที่มีอายุเพียง ๒ เดือน

สาวเยอรมันในวัยวันอันสดใสหลายคนสวยเต็มที่ในค่ำคืนนั้น  แล้วเก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋าในสองวันต่อมาเพื่อจะบินไปเป็นอาสาสมัครในโครงการช่วยเหลือที่รัฐบาลเยอรมันมอบให้หมู่บ้านเล็กๆในอัฟริกา อเมริกาใต้และเอเซียเป็นเวลา ๑ ปีก่อนจะเริ่มการศึกษาในมหาวิทยาลัย

ลูกชายแม่มดกับเพื่อนคนหนึ่งซึ่งไม่เคยออกจากยุโรปเลยเลือกที่จะแบกเป้เดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยและประเทศจีนหลายเดือนก่อนที่มหาวิทยาลัยจะเปิดในเดือนตุลาคม  หนุ่มน้อยทั้งสองคนทำงานเก็บเงินนานแรมปีเพื่อใช้เป็นทุนในการติดตามความฝันใฝ่ 

แม่มดตระหนักว่าแม่นกรู้สึกอย่างไรในวันที่ลูกนกโผบินจากรังไปสู่ฟ้ากว้างที่อาจสว่างสดใส หรือมีเมฆหมอกพายุร้ายรออยู่เบื้องหน้า

แม่มดห่วงใยแต่มีใจปิติยินดีกับผู้ใหญ่วัยเยาว์ที่มีความเชื่อมั่นและความกล้าหาญเพียงพอที่จะเลือกเป็นในสิ่งที่เขาต้องการเป็นและเลือกทำในสิ่งที่เขาต้องการทำ

 

Go the Distance - Michael Bolton


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 129 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 01/12/2016 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

ผ่านมาตั้งสามปี
หนุ่มน้อยกลายเป็นหนุ่มใหญ่
เห็นแล้วนึกถึงลูกชายตัวเองค่ะพี่ตุ้ม
อิ อิ ความสุขของแม่นั้น
เบ่งบานตามความสุขของลูกจริง ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 128 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 03/08/2014 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ผมค่อยๆนั่งอ่าน รู้และคิดตามกันไป คนที่เป็นโสดไม่เคยมีลูก ความรู้สึกยามที่ลูกประสบความสำเร็จในชีวิตยากที่จะเข้าใจ เพราะสภาวะนั้น มิอาจใช้ภาษาใดๆมาบรรยายได้ แต่ขณะเดียวกันเราก็ต้องยอมรับว่า ความสุขที่ได้รับนี้ก็แลกกับความทุกข์ใจ ที่ผ่านเข้ามาเป็นระยะ ดังนั้นผู้ที่ยอมรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นทั้งสองด้าน จึงสามารถดำรงชีวิตนี้ได้ในระดับหนึ่ง
กลับมาที่การศึกษา ในฐานะที่ครั้งหนึ่งของชีวิตผมเคยเป็นครูมาก่อน รูปแบบของการสอบที่ใช้ระบบการเลือกข้อที่ถูก ตรวจง่าย แต่ ออกข้อสอบยาก ถ้าจะให้เป็นข้อสอบที่มีคุณภาพจริงๆ แต่ถ้าออกแบบขอไปที แบบนี้สบายทั้งคนออก คนตรวจ และคนทำข้อสอบ ซึ่งโดยมากในไทยมักเป็นแบบนี้
ส่วนข้อสอบที่เป็นข้อเขียน ออกข้อสอบง่าย เช่นตั้งกระทู้ขึ้นมา แต่เวลาตรวจ จะตรวจยาก ข้อดีคือเราจะเห็นความคิดที่กระจายหลากหลายของคนที่เข้าสอบ คือสามารถวัดภูมิได้ระดับหนึ่ง
ส่วนการสอบ ปากเปล่า ยากที่สุดเพราะจะต้องแม่นและทำการบ้านมาอย่างดี ความรู้ต้องกว้างขวาง มีการเชื่อมโยงหลักวิชาการต่างๆเข้าด้วยกันได้ เป็นการวัดผลที่ยุติธรรม
เพียงแต่ การสอบปากเปล่าก็ดี การสอบแบบข้อเขียนก็ดี คนที่เป็นครูต้องทำการบ้านไม่น้อยกว่านักเรียน ต้องเป็นผู้ทรงภูมิจริงๆ และความเป็นจริงก็คือ บ้านเราคนที่เป็นครูก็ขี้เกียจไม่แพ้นักเรียน
ทัศนะคติบ้านเรายึดถือเอาใบปริญญาเป็นหลัก ขอให้ได้มาจะด้วยวิธีไหนก็ได้ ตนเองมีความรู้สมเป็นบัณฑิตหรือไม่สมควรแก่ใบประกาศเกียรติคุณนี้หรือไม่ ไม่สนใจ
ผมมีประสบการณ์ตรงจะเล่าให้ฟัง แม่บ้านผมไปสอบบาลีสนามหลวง ขนาดภาษาบาลีจบแล้วไปประกอบอาชีพไม่ได้ แต่เพราะมีวัดหนึ่งให้รางวัลกับผู้ที่ไปสอบบาลีในนามของวัดนั้น โดยมีรางวัลให้เมื่อสอบได้ จะได้สร้างชื่อเสียงให้วัด ดังนั้นการสอบที่ประกอบด้วยความทุจริตจึงเกิดขึ้น นั่งลอกข้อสอบกันเห็นๆ พระที่คุมสอบก็ไม่ว่าอะไร ในที่สุดก็สอบผ่านไปโดยที่ตนเองไม่มีความรู้เลย นี่เป็นเสี้ยวหนึ่งของสังคมไทย จึงไม่แปลกที่มีข่าวว่า ใช้แสตมป์เซเว่นซื้อเกรด
ประเทศไหนเป็นอย่างไร ดูที่คนส่วนใหญ่ของประเทศก็พอคาดเดากันได้

ความคิดเห็นที่ 127 (0)
ย่าดา วันที่ : 26/10/2013 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ยินดีกับความสำเร็จค่ะ เผลอแป๊ปเดียวนะคะ โตเป็นหนุ่มแล้ว

ความคิดเห็นที่ 126 (0)
naive วันที่ : 05/10/2013 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

กลับมาแล้วหรือคะไว้ถ้าว่างๆมาเที่ยวกรุงเทพบ้างนะคะ

ความคิดเห็นที่ 125 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 25/09/2013 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati


ความคิดเห็นที่ 124 (0)
เสี้ยนใผ่ในมัดตอก วันที่ : 22/09/2013 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/linlawun
aananda

ไม่มีอะไรในโลกนี้ที่พ่อแม่จะภาคภูมิใจเท่าลูกประสบผลสำเร็จ และเป็นคนดี

ความคิดเห็นที่ 123 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 18/09/2013 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ชื่นใจแทนคุณแม่มดจริงๆค่ะ ลูกชายน่ารักและเก่งด้วย สงสัยแม่นันต้องให้สองหนุ่มของแม่นันดูความสำเร็จของลูกชายคนเก่งของป้าแม่มดเป็นตัวอย่างแล้วล่ะค่ะ ว่าแล้วอยากหอมแก้มหนุ่มน้อยจัง อิอิ...

ความคิดเห็นที่ 122 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 07/09/2013 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ยังไม่เขียนซ๊ากกกที
สงสัยรอฤกษ์

ล้อเล่นนะครับคุณแม่มดฯ
แต่รออ่านจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 121 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 05/09/2013 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ยังไม่ลืมค่ะ .. ยังรอแม่มดว่าง .. และลงเอนทรี่ เล่าเรื่องให้ฟังเสมอ ๆ

ความคิดเห็นที่ 120 (0)
countrygirl วันที่ : 02/09/2013 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl


ความคิดเห็นที่ 119 (0)
แม่หมี วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาส่งยิ้ม

ความคิดเห็นที่ 118 (0)
นรอง วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

แวะมาส่งความคิดถึงค่ะพี่ตุ้ม...ไม่เจ้อะกันนานคิดถึงจังเลย...

ความคิดเห็นที่ 117 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 29/08/2013 เวลา : 03.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

มาช้าเสมอ แต่ก็มาคะ
ก่อนอื่นยินดีกับน้องเป็นอย่างยิ่งคะ เก่งมากๆ คะ ปรบมือและยกนิ้วให้
และยินดีกับพี่ตุ้มด้วยนะคะกลับไทยแล้ว หวังว่าทุกอย่างคงลงเริ่มลงตัวแล้วนะคะพี่
ขอให้มีความสุขบนแผ่นดินเกิดของเราคะ

ความคิดเห็นที่ 116 (0)
หญิงโง่งมงาย วันที่ : 20/08/2013 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chilymylady
ก้าวไปตามตาวัน

วันนี้นั่งทำโน่นนี่อยู่ จู่ๆก็เกิดความคิดถึงค่ะ เข้าเว็บ เสิร์ชหาด้วยชื่อคุณแม่มดฯทันที แทนการอ่านไล่ไปตามหน้าบล็อกโอเค ดีใจที่ได้อ่านเอนทรี่นี้ค่ะ เคยมีคำถามอยู่ในใจว่า เพราะอะไรน้อคุณแม่มดฯจึงกลับไทย คราวนี้ได้คำตอบแล้วค่ะ ยินดีต้อนรับกลับเมืองไทยค่ะ (อาจจะช้าไปหรือเปล่าคะนี่) แต่ก็ใจหายนะคะ ใจหายกลับทางที่แยกกันเดิน ตามประสาคนที่มีสถานะเป็นแม่นั่นแหล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 115 (0)
ชินเดช วันที่ : 08/08/2013 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

ทุกสิ่งมีเวลาของมันเสมอ..แต่ขอให้ภูมิใจนะครับ..ว่าพี่ได้ทำดีที่สุดแล้ว...วันวานจากเราไปแล้ว เหลือแต่ปัจจุบัน ทำวันนี้ให้ดีที่สุด..ภาษาสวยงดงามมาก..เกิดได้จากคนใจดี ใจสะอาดเท่านั้น..ต้อนรับกลับเมืองไทยนะครับ..และยินดีกับน้องเค้าด้วยที่สำเร็จการศึกษา...

ความคิดเห็นที่ 114 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 08/08/2013 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"ความคิดเห็นที่ 113 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 08/08/2013 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

ผมมีลูกชายสองคน คนโตเพิ่งจบ ม.ปลายไปเรียนต่อระดับอุดมศึกษา คนเล็ก เพิ่งงเรียน ม.5 ความรู้สึกตอนที่คนโตไปอยู่มหาวิทยาลัยนั้นผมรู้สึกเหงาปนปลื้มครับ ตอนที่ได้เห็นเขาเป็นนักศึกษานั้นหัวใจอิ่มเอิบ ตอนที่เขาจบก็คงปีติไม่น้อย แม่นกเห็นลูกปีกแข็งบินไปจากรัง เป็นภาพที่ยากบรรยายครับ แต่รู้สึกได้

ความคิดเห็นที่ 112 (0)
วินเชนโซ วันที่ : 04/08/2013 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atsawin
ลมบก

เมืองงาม คนงาม

ความคิดเห็นที่ 111 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/08/2013 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 109 อะหนึ่ง
อะหนึ่งล่ะเม้นต์ย้าวยาว แม่มดป่วนตอบไม่ถูกเลย

ความคิดเห็นที่ 110 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/08/2013 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 108 อิมกุดั่น
ยังอยู่แถวราชบุรีอยู่เลยจ้ะ ป้าอิม
ช่วงนี้แม่ยุ่งมากๆเรื่องบ้าน เขาเลยอยู่ช่วยเล็กๆน้อยๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 109 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 30/07/2013 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

แม่มดฯ น่ะเขียนเรื่องย๊าวยาว
แต่มันมีบางซ่วงบางตอน ที่อ่านแล้วรื่นรมย์ ได้คมคิด ซ่อนอยู่

เข้ามาครั้งแรกก็ได้แต่ดูรูป หนุ่มหล่อและสาวสวย
แวะมารอบนี้ อ่านจบแล้วครับ

ชอบที่เปิด-ปิดเรื่อง รังนกในสวน
ช่วงนี้ อะหนึ่ง ก็ตามติดรังนกกระจิบ ที่มาพักพิง
ทำรังอยู่ที่ริมระเบียงบ้าน อยู่ครับ
เก็บภาพตุนไว้เขียนเรื่อง
...
ขอแสดงความยินดี กับลูกชายคนเก่ง ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 30/07/2013 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

สวัสดีที่ประเทศไทยค่ะ คุณพี่ตุ้ม
ลูกมดติดปีกไปถึงไหนแล้วคะ

ความคิดเห็นที่ 107 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ฝันดีค่ะ คุณลำชานฯ

ความคิดเห็นที่ 106 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 21.16 น.

สวัสดีครับ
ความคิดเห็นที่ 99 : ขอบคุณมากครับ
ใช่ครับ จะเรียกว่า ปลีกวิเวกเล็กๆ ชะลอการติดต่อกับรอบๆ ปรับปรุุงความคิด...

และผมสบายดีครับ หวังว่าคุณแม่มดเดือนMarch คงสบายดีเหมือนกัน.

ขอบคุณอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 105 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 103 พรายพิลาศ
ความรู้สึกของน้องไม่ต่างจากความรู้สึกของพี่เลย ใช่ว่าพี่จะเห็นว่าฝรั่งดีกว่าเราไปเสียหมด แต่ในเรื่องระบบการศึกษานี่ พี่บอกอย่างเห็นแก่ตัวได้เลยว่า พี่ดีใจที่ลูกเรียนที่โน่น

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 102 nilsamai
ขอบคุณค่ะ คุณนิล

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่ตุ้ม
ขอแสดงความยินดีกับคุณลูกมดด้วยนะครับ และผมเองเชื่อว่าประสบการณ์จากการเดินทางครั้งนี้ ต้องมีประโยชน์กับคุณลูกมดอย่างมากเลยครับ

อ่านที่พี่เขียนถึงเรื่องระบบการเรียนการศึกษาที่นั่นทำให้รู้สึกอิจฉาเด็กเยอรมันทุกทีไปจริงๆ ครับ จะว่าไปคงไม่ใช่แค่ระบบเพียงอย่างเดียวที่ผลิตนักเรียนที่มีความรู้สำหรับการเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคตขึ้นมาได้ การจัดวางความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว ชุมชน และการศึกษา น่าจะเป็นปัจจัยที่สำคัญอีกประการหนึ่งที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย อย่างให้การศึกษาในเมืองไทยได้รับการพัฒนาในองค์รวมเช่นนั้นบ้างจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
nilsamai วันที่ : 29/07/2013 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

ชื่นชมยินดีด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 79 เคียงดิน
จะจองลูกชายเขาน่ะ ถามลูกสาวหรือยังจ๊ะ
เดี๋ยวหนูจะบอกว่า แก่เกิ้นนน

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 78 นกน้อยแห่งโพธิ์หัก
คนที่เลือกราด-รีเป็นที่พักพิง แม้จะไม่ใช่บ้านเกิด หวังว่าจะได้มีโอกาสพบคนบางแพสักครั้งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 66 ลำชานบ้านบู
หมู่นี้ไม่ค่อยเห็นคุณลำชานฯที่บ้านไหนๆเลย สบายดีหรือคะ

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 53 นางฟ้าชาลี
คุณนางฟ้าฯต้องเด็กพอที่จะเป็นลูกสาวแม่มดได้แน่เลย
คุณแม่มีความตั้งใจดีเช่นนี้ หนูน้อยต้องเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีจิตใจงดงามแน่นอน ความรักเป็นสิ่งมหัศจรรย์ สร้างสรรค์สิ่งดีงามได้มากมายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 52 หมีน้อยเยอรมัน
คิดถึงคุณปุ้มจัง
เรื่องขับรถในเมืองไทยนี่ต้องอาศัยความบ้าเป็นหลักค่ะ ไม่ใช่อาศัยกฎเกณฑ์ เป็นอะไรที่น่ากลัวมากสำหรับแม่มด
อ้อ แม่มดทำยางแตกไปแล้วเส้นหนึ่งตั้งแต่วันที่ ๒ ของการลองขับค่ะ

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 51 ราศีเมษ
The only love which truely exists !!

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 50 รวงข้าวล้อลม
ขอบคุณมากมายค่ะ คุณครู

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 49 ลุงชาติ
เรื่องระบบการศึกษาของบ้านเรานี่ คนที่ได้มีโอกาสเห็นสิ่งที่แตกต่างได้แต่ถอนใจค่ะ ลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 38 wansuk
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ น้องวันศุกร์

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 37 นายยั้งคิด
ขออภัยค่ะ แม่มดกระโดดข้ามคุณยั้งคิดไปได้อย่างไร
ใช่ค่ะ ใจแม่ก็ต้องอยู่ที่ลูกแน่นอนค่ะ แต่เราคงจะได้พบกันไม่เกินปีละ ๒ ครั้งมังคะ

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 44-45 แม่หมี
นะคะ เรื่องใจหายนี่คนเป็นแม่ต้องมีแน่นอน พรหมวิหาร ๔ นี่ พี่ว่าอุเบกขานี่แหละที่คนเป็นแม่ยึดมั่นไม่ค่อยอยู่

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 42-43 driftworm
แม่มดก็เพิ่งต้วมเตี้ยมมาตอบเพื่อนๆได้วันละนิดละหน่อยเหมือนกันค่ะ
เทคโนโลยี่ช่วยได้ระดับหนึ่งค่ะ (ถ้าลูกชายจะขี้เกียจน้อยกว่านี้สักนิด )

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 36 srdtrue
เป็นเช่นนั้นค่ะ คุณสุ

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 35 ludwig
ขอบคุณค่ะ
คุณ ludwig ไม่ได้แวะมากระท่อมแม่มดนานมาก สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 34 rattiya
ความรู้สึกของคนเป็นแม่เมื่อลูกเติบโตแล้วมีทั้งความภาคภูมิใจ ความสุขและความเศร้าอยู่ลึกๆนะ พี่ว่า

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 33 market
ขอบคุณค่ะ คุณ market

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/07/2013 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 32 สุรศักดิ์
ขอบคุณค่ะ อาจารย์

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/07/2013 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 31 คนปทุมฯ
พี่เกือบจะตายบนถนนที่ราด-รีหลายรอบแล้วค่ะ คุณหม่อง

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/07/2013 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 30 สำรวจฟ้า
เป็นเช่นนั้นจริงๆค่ะ คุณโต้ง
ทุกสิ่งทุกอย่างมีข้อดีข้อเสียนะคะ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/07/2013 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 29 lapin
ลูกนกบินไปในฟ้ากว้าง ปล่อยให้พวกแม่นกเฝ้ารัง (และนั่งจับกลุ่มนินทาลูกๆ )

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/07/2013 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 28, 75 khunphai
ขอบคุณค่ะ คุณไผ่
แม่มดก็ว่าเด็กๆน่ารักค่ะ ชอบที่เขาเป็นตัวของตัวเองและมีความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 80 เกสรมาเฟีย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/07/2013 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 27 เกสรมาเฟีย
กว่าแม่มดจะหาเวลาตอบเพื่อนๆน้องๆได้ ใครๆก็ลืมแม่มดไปแล้ว
หนูเองก็คงหัวฟู (อย่างมีความสุข) กับการเตรียมงานสำคัญ แม่มดส่งใจไปช่วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
เคียงดิน วันที่ : 26/07/2013 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

เพลงไพเราะมากมาย ลูกชายก็หล่อ แหม่เสียดาย เราก็เกิดเร็วไปหน่อย เจ้าตัวเล็กก็เพิ่ง ป.๓ ฮ่าๆๆ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
นกน้อยแห่งโพหัก วันที่ : 26/07/2013 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nonglek
.....รู้จักให้  รู้จักอภัย  จะสุขใจกว่าใครๆ......

ปลื้มใจแทนคุณแม่ค่ะที่มีลูกชายเก่งอย่างนี้...

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/07/2013 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 26 เหล่าซือสุวรรณา
เหล่าซือไม่ลืมให้กำลังใจคนกำลังล้านะคะ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/07/2013 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 25 BlueHill
ใช่แล้วค่ะ คุณชาลี
เจ้านกยะโสในสวนของแม่มดหน้าตาเหมือนอย่างนี้จริงๆ
เมืองไทยก็มีเหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
khunphai วันที่ : 17/07/2013 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

การแต่งกายแต่ละชุด สวยงามน่ารักมากเลยคะ
ดูทันสมัยดีเหมาะกับบ้านเมืองเค้าเลย

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ 24 พอเพียงที่เพียงพอ
ขอบคุณค่ะ อาจารย์

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 23 นรอง
โชคดีที่เรามีโอกาสคิดถึงค่ะ นั่นหมายถึงเรามีคนที่เรารักใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 22 ป้ารุ
ขอบคุณสำหรับความเข้าใจและกำลังใจค่ะ (น้อง) ป้ารุ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
นายนกฮูก วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

กลับมาอ่านเรื่องราวของแม่นก-ลูกนก..คุณแม่มดและลูก...อ่านแล้วมีความสุขครับ..

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/07/2013 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

นี่เป็นการคุยกับเพื่อนๆย้อนหลังอย่างยืดเยื้อยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์การบล็อกของแม่มดเลยค่ะ
แต่ละวันมีเวลานั่งอยู่หน้าจอน้อยมาก พอมีเวลา ก็หมดแรงหมดอารมณ์
อย่าเพิ่งโกรธกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/07/2013 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 21 ลาดพร้าวซอยสิบสอง
ขอบคุณค่ะ คุณอุ๋ม

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/07/2013 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 20 นักเดินทางตัวเขื่อง
คนเป็นแม่ก็อย่างนี้แหละค่ะ คุณรัต

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอบคุณมากกกค่ะแม่มด ที่ให้เกียรติเข้าไปคอมเมนท์คนแรกเลยนะ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 21.39 น.

สวัสดีครับ
ื สีน้ำเงิน คือ สีที่แสดงถึงความสุขุมเยือกเย็น หนักแน่นและละเอียดรอบคอบ มีความเป็นมิตรภาพสูง เป็นสีแทนสัญลักษณ์ของความเป็นผู้ชาย สื่อให้เห็นถึงพลังและอำนาจ แสดงถึงสิ่งเร้นลับที่ไม่เคยรู้ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 19 KratenUan
แววตานายมุกเข้มอย่างนี้แหละค่ะ โชคดีที่เป็นคนที่ยิ้มได้หวานมาก กระนั้นครูบางคนก็ยังกลัวว่าจะถูกนายมุกกัด

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 18 ทางแก้ว
ใช่ค่ะ คุณทางแก้ว
ทัศนะของผู้คนคือตัวกำหนดทิศทางของสังคมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 63 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 17 ลำชานบ้านบู
ขอบคุณค่ะ คนนี้เขาไปได้ดีกับเสื้อผ้าสีเข้มๆค่ะ เขามีแต่เสื้อสีดำหรือน้ำเงินเข้มจนแม่เบื่อแทน (ทั้งๆที่ไม่ใชเรื่องของแม่ )

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 16 นายนกฮูก
ขอบคุณค่ะ คุณนกฮูก

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 15 ชายสามหยด
เด็กๆบ้านคุณชายก็ใช่เล่นเสียเมื่อไร น่ารักกันทั้งสองคน

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 14 toondee
ดูเผินๆเหมือนว่าลูกจะเหมือนแม่เอามากๆในหลายๆด้าน แต่ความจริงเขาก็มีส่วนไปทางพ่อเขาเยอะค่ะ พี่ทุนดี
ตอนที่น้องเป็นครูสอนมัธยมปลายอยู่ ๒ ปี ในชั่วโมงแรกของทุกชั้น ก็ได้ขอให้เด็กๆเขียน (โดยไม่ลงชื่อ) ว่าเขาอยากได้ครูแบบไหนเหมือนกัน เด็กๆเขียนกันมันมากค่ะ ครูใหม่รู้หมดเลยว่าครูเก่าคนไหนเป็นอย่างไร
การทำข้อสอบแบบปรนัยไม่ช่วยพัฒนากระบวนการคิดของเด็กๆเลยค่ะ เป็นเพียงความสะดวกของผู้สอนเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 59 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 13 เหล่าซือสุวรรณา
โดยทั่วไป แม่มดก็ว่าตัวเองเป็นคนที่โชคดีและมีความสุขคนหนึ่งนะคะ แต่ในบางอารมณ์ ก็อดรู้สึกเหงาไม่ได้และก็สงสัยว่าลูกคิดถึงเราบ้างไหมนะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 ลุงตุ่ย
ขอบคุณค่ะ ลุงตุ่ย

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 10 hayyana

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 9 คนเมืองพระชนกจักรี
ค่ะ มีความสุข แต่ก็อดห่วงไม่ได้ค่ะ ประสาแม่เรื่องมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 8 ตะวันลับขอบฟ้า
ขอบคุณค่ะ คุณครูตะวัน

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 7 redribbons
เป็นเช่นนั้นจริงๆค่ะ คนเป็นแม่เข้าใจกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
นางฟ้าชาลี วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaleeangel

สวัสดีคะ คุณพี่แม่มดขอเป็นกำลังใจให้อาการแพ้ต่างๆ ดีขึ้นโดยเร็วนะคะ อ่านเรื่องราวของคุณลูกมด แล้วมีกำลังใจมากเลยคะ นางฟ้าชาลีเองก็มีลูกชายวัย 6 ขวบ ก็อยากให้ลูกมีความสำเร็จในการวางรากฐานชีวิตเหมือนคุณลูกมดมากคะ จะพยายามส่งเสริมให้ได้มาก เท่าที่จะมีได้ในสถานะที่เป็นอยู่ในตอนนี้คะ เด็กมัธยมในเยอรมันดูเป็นผู้ใหญ่ กว่าเด็กไทยจังเลยนะคะ เด็กไทยหลายคนแม้จบมัธยมเข้ามหาลัยแล้ว ยังต้องชี้นำทุกอย่างเลยคะ อยากเห็นสวนสวยที่บ้านที่เมืองไทยของคุณพี่แม่มดจังเลยคะ หากแข็งแรงดีแล้วแบ่งเวลาทำสวนสวยๆ ส่งรูปให้ชาว OK ดูบ้างนะคะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
หมีน้อยเยอรมัน วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alexluknoi


แม่มดมีลูกแบบนี้เรียกจะเรียกว่า ถูกล๊อตโตรี่รางวัลที่หนึ่งก็ไม่ผิดนะคะ แบบนี้ก็กลับเมืองไทยได้หายห่วง

ก็คิดๆอยู่ว่าภาพแม่มดคราวนี้ไม่แจ่มเหมือนทุกตอน เข้าใจไปเองว่าเพราะถ่ายรูปคนเคลื่อนไหว หาจังหวะคงยากอยู่ แต่ถึงกระนั้นก็ยังคงความเป็นภาพแม่มดนะคะ ถึงจะไม่ชัดแต่รายละเอียดองค์ประกอบายังดีครบถ้วน

เห็นบอกว่าไปหัดขับรถ เราก็เห็นคนที่บ้านกลับเมืองไทยทีไรก็เช่ารถขับเป็นอาทิตย์ก็ขับได้คล่องไม่มีปัญหา(เขามีใบขับขี่สากล) แต่เป็นเราก็คงทำไม่ได้สับสนแน่ๆ แล้วกล้าขับหรือยังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ราศีเมษ วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

The greatest love of all...

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

กระทู้นี้เพลงไพเราะมากกค่ะ แม่มด

เข้ามาแล้วตื่นตานะคะ

ชอบคำบรรยายของแม่มดนะ เข้าใจง่าย

อ่านแล้ว ภาษาที่เขียน อ่านแล้วมีความั่นใจในภาษาได้ดีมาก

...
ลูกชายเป็นนักอ่านตัวยงและมีความสามารถในการถ่ายทอดความรู้ความคิดเป็นภาษาพูดและภาษาเขียนได้อย่างราบรื่นและลุ่มลึก ทั้งเป็นคนที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง จึงเลือกที่จะสอบปากเปล่าในวิชาเอกและวิชาสำคัญในระดับพื้นฐานทั้งหมดยกเว้นคณิตศาสาสตร์

...
อ่านประโยคด้านบนนี้ แล้ว ชื่นชมในใจ ชื่นชม

การเลี้ยงลูกของแม่มดมากนะ ลูกมีความสมบูรณ์ในแนวคิดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ได้รับรู้ระบบการเรียนการสอนในต่างแดนแล้วต้องถอนหายใจให้กับระบบในบ้านเมืองที่ผมอยู่

ลูกนกเมื่อถึงเวลาที่จะบินไปหาความฝันของตัวเอง พ่อนกแม่นกย่อมใจหายเป็นธรรมดา แต่ก็เชื่อว่า แม่นกในเอนทรี่นี้มีความรู้สึกชื่นชมลูกนกอยู่ในใจลึกๆ

ผมเองก็ชื่นชมกับความรักความผูกพันธ์ของแม่นกและลูกนกครอบครัวนี้เช่นกัน


ปล.ลุงชาติตัวจริงเสียงจริง มาสายตลอดดดด อิๆ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/07/2013 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 6 ชบาตานี
ขอบคุณค่ะ คุณครู

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/07/2013 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 5 SW19
ไม่ได้ตั้งใจโพสต์เวลายุโรปหรอกค่ะ เกิดอารมณ์จะเขียนขึ้นมาตอนเกือบ ๕ ทุ่ม (คงจะเพราะคิดถึงลูก) แล้วเป็นคนทำงานช้าเลยลากยาวไปถึงเกือบตี ๓ ที่เมืองไทย
งานที่ฝรั่งเศสเป็นอย่างไรบ้างคะ เหนื่อยแย่เลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/07/2013 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 4 Pewsuparak
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ คุณปิ๋ว

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
แม่หมี วันที่ : 10/07/2013 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อยากโหวตแต่โหวตไม่ได้
งั้นจะกลับมาโหวตทีหลัง

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
แม่หมี วันที่ : 10/07/2013 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านทุกตัวอักษรด้วยความอิ่มใจ
พี่ตุ้มดูแลและเตรียมเขามาอย่างดี
นกตัวนี้จะเหินบินไปในฟ้ากว้าง และเก็บเกี่ยวทุกประสบการณ์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียนและการใช้ชีวิต
น่าภาคภูมิใจในวันที่ลูกของเราก้าวไปอีกขั้น. อ่านไปก็แอบมีน้ำตาซึม ด้วยความรู้สึกปลื้มใจ. สิ่งใดเล่าจะทำให้แม่อย่างเรามีความสุขเมื่อเห็นลูกประสบความสำเร็จ
แค่วัรที่เขาเริ่มพลิกคว่ำจากเบาะ คืบ คลาน เดิน ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้แม่ๆอย่างเรามีความสุข
อ่านเอ็นทรี่นี้แล้วมีความสุขแต่ก็แอบมีใจหาย
นกบินจากอกแม่. เพื่อความสำเร็จอีกครั้งในวันข้างหน้า
พี่ตุ้มเตรียมสูทชุดใหม่และเตรียมตัวที่จะกลับไปฉลองความสำเร็จอีกขั้นได้เลย
หลานเป็นเด็กที่เก่งและมีความสามารถมาก. ยินดีด้วยค่ะ
แล้วคุยกันอีกนะคะพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
driftworm วันที่ : 10/07/2013 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ตลกน่า "โอเค" พูดได้ไงว่ากรุณาล็อกอินก่อนโหวต
ก็เพิ่งแปะ คห.มาแหม็บ ๆ ท่าจะเมากลางวัน โอเคนี่ !
.

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
driftworm วันที่ : 10/07/2013 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ติ๊ช นัท ฮัน เขียนหนังสือเล่มหนึ่ง (อดีต)พระประชา ปสนฺนธมฺโม แปลเป็นไทยว่า ทางกลับคือการเดินทางต่อ
ภาษิตนิยายจีนกำลังภายใน (คนไหนเขียนไม่รู้ โก้วเล้ง?, กิมย้ง?) ว่า สุดสูงคืนสู่สามัญ
หงา คาราวาน เขียนเพลงชื่อ คืนรัง
.........
หนอนว่า โลกยุคเชื่อมถึงกันยี่สิบสี่ชั่วโมงด้วยเครือข่ายสื่อสารนี่
แม่นก-ลูกนก แลกเปลี่ยน เติมเต็มประสบการณ์ให้กันได้ราวกับระยะทางเป็นศูนย์
และด้วยเครือข่ายแบบที่ว่านี้ จากรัง-คืนรัง มีค่าเท่ากันที่จุดหนึ่งตลอดเวลา
. . - ในใจของทั้งสอง
รู้สึกยินดีที่จะมีคนที่ก้าวออกมาสร้าง ปรับปรุงสังคมโลกเราให้น่าอยู่เพิ่มมาอีกหนึ่งคน

คลานต้่วมเตี้ยมมาถึงเมื่อตลาดวายอีกตามเคย หนอน

**้ เฮ้อ ล็อกินหลุด โชคดีที่คลิกเซ้ฟไว้ก่อน

ความคิดเห็นที่ 41 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/07/2013 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 3 พิชช่า
ครูตุ๊กคิดเหมือนพี่ใช่ไหม....ชีวิตย่อมเป็นสิทธิ์ของเจ้าของชีวิตนะคะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/07/2013 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 2 ครูหนวด
ขอบคุณค่ะ คุณครู
ฝาก HBD สาวน้อยของคุณครูด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 39 เหล่าซือสุวรรณา , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/07/2013 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดมาตอบเพื่อนๆช้ามาก มีใครงอนบ้างไหมเอ่ย
แม่มดมีเรื่องยุ่งๆเฉพาะหน้ามากกว่าที่คิดไว้ค่ะ ทั้งเรื่องบ้าน เรื่องเรียนขับรถแบบไทยและปัญหาสุขภาพ กำลังมีอาการแพ้แอร์หรือเกสรดอกไม้อะไรสักอย่างอย่างแรง ทานยาแล้วมึนงงไปทั้งวันเลยค่ะ อย่าเพิ่งโกรธกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
wansuk วันที่ : 09/07/2013 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เป็นคู่แม่ลูกโชคดี ที่ต่างมีกันและกัน
น้องมุกกี้ มีแม่ที่เอาใจใส่ ดูแล อบรมมาอย่างดีเยี่ยม
แม่มดจึงได้ลูกที่คิดเป็น คิดดี ทำดี เป็นที่ชื่นชมของทุกคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 09/07/2013 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

คุณแม่มดเดือน March กลับมาเมืองไทย ก็คงจะฝากหัวใจไว้ที่เยอรมันนะครับ ฝากไว้กับหนุ่มหล่อ 'มุกกี้' ซีนะครับ แต่ก็ยังมีโอกาสพบกันได้อีกเสมอนี่ครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
srdtrue วันที่ : 09/07/2013 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

ความภาคภูมิใจและชื่นใจของคุณแม่และคุณพ่อนะคะ
เป็นลูกที่ดีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
Ludwig วันที่ : 09/07/2013 เวลา : 17.39 น.

ยินดีด้วยนะครับกับคูณแม่มดเดือนMarch และลูกชาย

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
rattiya วันที่ : 09/07/2013 เวลา : 13.04 น.

ขอเเสดงความยินดีด้วยค่ะ ลูกชายคุณเเม่มดฯเก่งมากเลย
ถึงคุณเเม่จะยุ่งจนหัวฟูเเต่ก็อิ่มใจ สุขใจมาก คงหายเหนื่อยเลย

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
market วันที่ : 09/07/2013 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ขอแสดงวามยินดีกับความสำเร็จในขั้นนี้ของลูกนก
และขอชื่นชมกับความเอาใจใส่อย่างยอดเยี่ยมของคุณแม่ที่มีต่อลูกนกมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ขอร่วมแสดงความยินดีในความสำเร็จของบุตรชายด้วยคนครับ
น่าภาคภูมิใจมากๆ ในผลการศึกษาเล่าเรียน และชื่นชมกับ
คุณแม่มดด้วยที่มีส่วนสำคัญในความสำเร็จของบุตรชายในครั้งนี้

ขอจงประสบความสำเร็จในการศึกษาในระดับที่สูงยิ่งๆ ขึ้นไปด้วย
การวางแผนการศึกษาที่ดีและเหมาะสม จะทำให้อนาคตสดใสมาก
ทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ได้เห็นความสำเร็จของลูกมดอีกระดับหนึ่ง คุณแม่มดคงชื่นชมสำเร็จอยู่ในอย่างเงียบๆ นะครับพี่ตุ้ม ขับรถในเมืองไทยสนุกกว่าที่เยอรมันหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ชาวยุโรปมีวุฒิภาวะเร็วกว่าเด็กแถบเอเซียหลายเท่า และพร้อมที่จะบินออกจากรังได้ทันทีที่ปีกเริ่มแข็งแรง

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
lapin วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin

เวลาผ่านเลยเร็วมากค่ะเมื่อเรามีความสุข นึกว่าเขายังเป็นเจ้าตัวเล็กของเรา
แป๊ปเดียวลูกนกตัวเล็กๆจะบินกันไปหมดแล้ว

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
khunphai วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวัสดีคะ ภาพสวยจังเลยคะ
ยินดีด้วยนะคะ น่าชื่นชมคะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

เกสรได้เวลา .. มาอ่านเอนทรี่ของแม่มด ตอนใกล้เลิกงาน

มีหลาย ๆ เอนทรี่ .. ที่เกสรต้องเลือกเวลาสะดวกที่จะได้อ่าน

เนื่องจาก อยากตั้งใจอ่านอย่างละเอียด .. ด้วยสำนวน วิธีการบรรยายของแม่มด เป็นที่โปรดปรานของเกสร .. รู้สึกชื่นชม ช่างเป็นการเล่าเรื่องที่ไหลลื่น เข้าใจง่ายและ เข้าถึงความรู้สึกของผู้เขียว

ไม่ชมแร่ะ เด๊วแม่มดเขิน ..

อ่านแล้วนึกถึงคำที่แม่เกสร ชอบอ่านกลอนบทหนึ่ง
จากเรื่องพระอภัยมณีให้ฟัง
"โอ้จากเรือนเหมือนนกที่จากรัง ... อยู่ข้างหลังก็จะแลชะแง้คอย"

เกสรก็เหมือนลูกของแม่มด .. แม่ให้มีอิสระตั้งแต่จบม. 6
เราได้เรียนรู้ ได้ประสบการณ์ การใช้ชีวิตในเมืองหลวง
ผ่านมาถึงวันนี้ ... ผ่านร้อนผ่านหนาว แต่ไม่เคยลืมผู้ให้ชีวิตเลย

หลานเป็นเด็กฉลาด และได้รับเลี้ยงดูอย่างดี ภูมิใจแทนแม่มดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพในบล็อกคุณแม่มดฯ เป็นภาพคุณภาพที่สวยงามเสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


นกสีดำตัวโต ปากเหลือง
น่าจะเป็น Blackbird นะครับ
พวกนี้ชอบเดินดุ่ยๆ หากินไส้เดินตามพื้นครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

ชื่นชมและยินดีด้วยครับ ลูกไม้ย่อมหล่นไม่ไกลต้น

มาร่วมเป็นกำลังใจและอำนวยพรให้ลูกมดประสบ

ความสำเร็จในทุกๆ ด้านครับ


ความคิดเห็นที่ 23 (0)
นรอง วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

เป็นการ...จากรัง...ที่งดงามเหลือเกินค่ะพี่ตุ้ม ลูกมดสมบูรณ์พร้อมทั้งกายและใจเช่นนี้ไม่มีอะไรต้องห่วง..คงจะมีแต่คิดถึง..มีแต่คิดถึง..นะคะ...

ไม่อยากให้ถึงวันที่ลูกนกจะต้องจากรังเลยค่ะ อ่านแล้วอินมากๆ เมื่อถึงวันนั้นนรองคงต้องเป็นแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ป้ารุ วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ป้ารุแอบน้ำตาซึมด้วยความปลาบปลื้มใจกับ non-productive task และแม่มดฯก็เขียนได้ประทับใจเหลือเกินค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ชื่นชมทั้งคุณแม่มดและคุณลูกมดค่ะ ช่างเป็นคู่แม่ลูกที่น่ารักอะไรเช่นนี้ อบอุ่นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ลูกมด..เก่งมากเลยนะคะ..
ทำให้คุณแม่มด..ปลื้มใจเป็นที่สุดเร้ยยยย..

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
kratenUan วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

น้องเท่ห์มากค่ะ ขนาดภาพไม่ชัดยังเห็นสายตาแห่งความมั่นใจอยู่เต็มเปี่ยมนะคะ ซาบซึ้งค่ะ ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ดอกผลที่ฟูมฟักเบ่งบาน

น่าสนใจกับวิธีคิดของผู้คนต่างบ้านต่างเมือง
เมื่อเปรียบกับคนไทย
ไม่ได้ว่าใครดีใครถูกใครผิด อาจจะมีต่างๆกัน
แต่ทิศทางของบ้านเมืองในอนาคตก็เริ่มจากจุดนี้

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 11.32 น.

สวัสดีครับ
ใส่สูทตอนกลางวัน เท่ห์ มากครับ...
ขอชื่มชม และยินดีกับความสำเร็จ ทั้งในวันนี้และวันขางหน้า ครับ...

"Till I go the distance, and my journey is complete"

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นายนกฮูก วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

แวะมาเยี่ยมค
แวะมาเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

สวัสดีครับพี่ตุ้ม

ขอแสดงความยินดีกับน้องเขาด้วยนะครับทีสามารถโบยบินได้อย่างแข็งแกร่ง มั่นคง ผมขออวยพรให้น้องจงประสบความสำเร็จในการเรียน ระดับปริญญาโท และปริญญาเอกต่อไปครับ

มีลูกเก่ง อยู่ในกรอบ ที่ดี เป็นที่น่าภาคภูมิใจของผู้เป็นแม่จริงๆครับพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
toondee วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ลูกชายเป็นนักอ่านตัวยงและมีความสามารถในการถ่ายทอดความรู้ความคิดเป็นภาษาทั้งพูดและเขียนได้อย่างราบรื่นและลุ่มลึก ทั้งเป็นคนที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง

อย่างนี้เรียกว่าลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นใช่ไหมคะ
การจัดการศึกษาในเยอรมัน มีคุณภาพนะคะ การตอบคำถามแบบอัตนัย มันสามารถวัดกึ๋นเด็กได้ชัดเจน พี่ชอบ
ตอนพี่เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน เคยให้นักเรียนเขียนวิจารณ์ "คุณครูที่หนูรัก"เด็กดันแถมคุณครูที่หนูชังมาด้วย เพราะเปรียบเทียบกันมา เป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาการจัดการเรียนการสอนได้อย่างดี
ขอบคุณมากค่ะ อย่างไรรูปก็ยังสวยในสายตาพี่เสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

........นับแต่วันแรกที่ได้โอบอุ้มลูกไว้ในวงแขน จนถึงเวลาที่ลูกชายเติบโตกลายเป็นหนุ่มน้อยที่เข้มแข็งทั้งทางร่างกาย ความคิดและจิตใจ..........
......แม่มดตระหนักว่าลูกชายถึงวัยวันที่ต้องการไปจากรัง ยอมรับว่าโลกกว้างคือบ้านที่ลูกได้เลือก
(ครอบครัวนก).......".ความรักได้สิ้นสุดเมื่อพันธะทางธรรมชาติเสร็จสิ้น.....หรืออย่างไร..."

ความผูกพันแม่ลูกไม่มีวันสิ้นสุดเหมือนนกหรอกค่ะ
คุณแม่มดฯ เลี้ยงลูกมาได้อย่างนี้ กว่าจะเป็นวันนี้นะคะคุณแม่มดฯ ..ไม่ธรรมดาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว , kratenUan และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดอยู่เมืองไทย กำลังจะออกไปเรียนขับรถแบบที่ตัวเองไม่คุ้นเคย
ขอเวลาสัก ๓ ชั่วโมงนะคะ แล้วจะรีบกลับมาคุยกับเพื่อนๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ชื่นชมครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
hayyana วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เขียนได้สีสันคุณแม่เต็มโครมเลยครับ หุหุ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 08.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

มีลูกชายที่มีความรับผิดชอบตัวเองและเรียนเก่ง แค่นี้คุณแม่ก็มีความสุขที่สุดในโลกแล้วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ตะวันลับขอบฟ้า วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prakim2013

ความสำเร็จของลูกคือสิ่งที่ยิ่งใหญ่สำหรับแม่ ยินดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
redribbons07 วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 06.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ความภูมิใจของคนเป็นแม่นะคะเมือ่ลูกนกเติบโตและแข็งแรง ก้าวเดินไปในทางของตน

เอง เราก็ได้แต่ยินดีและเฝ้าดูค่ะ
ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชบาตานี วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 06.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ชื่นชมกับผลผลิตที่ผลิบานอย่างสวยงามค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
SW19 วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 06.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เป็นคุณแม่มดก็ต้องใจหายเป็นธรรมดา
แต่..มุกกี้เขาจะ OK รอดปลอดภัยแน่นอน
เขาต้องโตขึ้น โดยเฉพาะเมื่อผ่านการเดินทางด้วยตัวเองแบบนี้

ชอบใจที่คุณแม่มด post เรื่องในเวลายุโรป เราเลยไม่ต้องมาสายโด่ง แต่ก็จะลาไป แล้ว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
PewSuparak วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 06.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PewSuparak
http://www.oknation.net/blog/BookSuparak

อ่านแล้วอิ่มค่ะ
ชื่นใจในดอกผลงดงามของคนเป็นแม่
ยินดีด้วยนะคะพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พิชช่า วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 04.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

อ่านจบด้วยความชื่นชมทั้งแม่นกและลูกนกค่ะ
เข้มแข็ง แข็งแกร่ง กล้าหาญ
เพราะทุกชีวิตมีเสรีที่จะเลือกวิถีของตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูหนวด วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 03.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/livinginusa2009

ผมก็มีความรู้สึกนี้กับสาวน้อยในบ้านที่จะอายุ21ปี ในอาทิตย์หน้า

เมื่อเขาเติบโตแข็งแรง ถึงวันที่โบยบินสู่ความฝัน
แม้จะรู้สึกใจหาย แต่เราก็เฝ้ามองด้วยความชื่นชม

ลูกของคุณแม่มดน่าชื่นชมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 นรอง , เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 02.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ภาพชุดนี้ไม่งามเลยนะคะ บางภาพไม่คมชัดเสียด้วยซ้ำ แม่มดทำงาน เก็บข้าวของอยู่ที่บ้านหัวฟูจนถึงวินาทีสุดท้ายจึงวิ่งไปร่วมงานวันสำคัญของลูกชาย ได้ที่นั่งไกลมากจนกล้องเล็กของแม่มด "เอาไม่อยู่" ได้ภาพแค่พอดูรู้เรื่องเท่านั้น แต่ทุกภาพสำคัญมากมายสำหรับแม่มดจึงนำมาฝากเพื่อนๆนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน