*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 539137
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< มีนาคม 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 25 มีนาคม 2557
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 4854 , 22:01:19 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 43 คน แม่หมี , วรงค์_JA และอีก 40 คนโหวตเรื่องนี้

เป็นเวลานานกว่า ๒๐ ปีที่แม่มดเฝ้ามองท้องฟ้าหม่นมัวในเดือนมีนาคมด้วยเป็นเวลาที่หน้าหนาวของยุโรปยังอ้อยอิ่ง ไม่อยากจากลาแม้ว่าฤดูใบไม้ผลิจะมาเคาะถี่ๆที่ประตูหน้าบ้านแล้วตั้งแต่ต้นเดือน

แต่มีนาคมปีนี้เปลี่ยนไปเพราะแม่มดอยู่เมืองไทย ที่ซึ่งท้องฟ้าแจ่มใสไร้เมฆหมอกเพราะฝนทิ้งช่วงมานานกว่า ๕ เดือน  แม่มดลืมไปแล้วว่าเครื่องทำความร้อนหน้าตาเป็นอย่างไร 

เวลาออกไปไหนนอกบ้าน  เหงื่อแม่มดจะไหลเป็นปี๊บๆ รู้สึกร้อนจนอึดอัดขณะที่คนอื่นๆเขานั่งหน้านวล  make-up ไม่หมองเลยแม้แต่น้อย เขาทำได้อย่างไรก็ไม่รู้

นึกถึงฤดูหนาวปีแรกของตัวเองในเยอรมนีที่อุณหภูมิติดลบ ๑๖ องศาเซลเซียส เวลาอยู่นอกบ้าน แม่มดมีอาการตาพร่าแบบที่ฝรั่งเขาไม่เป็นกัน  อาการนั้นค่อยๆเลือนหายไปกับกาลเวลาเมื่อร่างกายเริ่มปรับตัวเข้ากับภูมิอากาศได้ แม่มดเลยพอมีความหวังว่าจะได้นั่งหน้านวลยามอากาศร้อนรุ่มเหมือนคนอื่นเขาบ้างในวันหนึ่ง

 

แม่มดกลับมาอยู่ในเมืองไทยแล้วนานกว่าครึ่งปี นี่หักกลบลบเวลาที่แม่มดออกนอกเมืองไทยไปแว้บๆเสีย ๓ ครั้งรวมเป็นเวลากว่าเดือนครึ่ง  แม่มดเป็นอย่างนั้น  เป็นคนติดบ้านที่ชอบเดินทางไกล ....เพื่อให้รู้สึกคิดถึงบ้านไงคะ

Absence makes the heart grow fonder....ฝรั่งเขาว่าไว้ แม่มดว่าใช่เลย ไม่มีอะไรให้ความรู้สึก bitter-sweet ได้อย่างมีรสชาติเท่ากับความคิดถึงอีกแล้ว

 

มองย้อนวันเวลากลับไป  ชีวิตแม่มดเปลี่ยนมากไหม  ไม่เหมือนเดิมค่ะ แต่จะว่าแตกต่างอย่างสิ้นเชิงก็ไม่ใช่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อแม่มดเป็นอย่างที่เลือกจะเป็นและทำสิ่งที่เลือกจะทำ   แม่มดเป็นคนที่เชื่อว่าใครเห็นเราเป็นอย่างไรไม่สำคัญเท่ากับภาพที่เรามองเห็นตัวเอง เพราะเราคือคนที่มีสิทธิ์กำหนดและมีหน้าที่รับผิดชอบความเป็นไปในชีวิตของเรา

 

อากาศอุ่นๆกำลังสบายสำหรับแม่มดที่ทำให้คนไทยแบบไม่ยกเว้นคร่ำครวญว่าหนาวจังผ่านไปแล้วนานโข แต่พัดลมและเครื่องปรับอากาศยังทำงานไม่หนักเพราะแม่มดอยู่บ้านนอก  บ่อยครั้งที่ลมทุ่งยังพัดอื้ออึงแม้แสงแดดจะแผดกล้ายิ่งขึ้นทุกวัน 

แม่มดยังคงอยู่บ้านเป็นส่วนใหญ่เหมือนตอนอยู่ที่เยอรมนี   ใช้เวลาในการทำงานบ้าน จัดแต่ง ทำความสะอาดบ้าน ทำอาหารทานเอง อ่านหนังสือ เขียนหนังสือ ฟังเพลงแผ่น ดูหนังแผ่นและทำสวนแบบไม่รู้จบ....มีคนประชดเอาไว้อย่างนั้นค่ะ

 

แม่มดเป็นคนเชยๆที่เลือกจะไม่วิ่งตาม trends บางอย่างเสมอมา แต่ที่เมืองไทยนี่ แม่มดกลายเป็นคนหลังเขาตัวจริง เสียงจริงยิ่งกว่าตอนที่อยู่หุบเขาเทานุสในประเทศเยอรมนีเสียอีก

ฝรั่งเฉยๆนะคะเมื่อรู้ว่าใครบางคนไม่มี fb หรือไม่ใช้  smartphone ฝรั่งส่วนใหญ่ไม่รู้จัก  line เสียด้วยซ้ำแต่ที่เมืองไทยนี่ แม่มดกลายเป็นมนุษย์ต่างดาวไปเลยเพียงเพราะแม่มดอยู่นอกสังคมก้มหน้า....ใครนะเป็นคนบัญญัติศัพท์คำนี้....นายแน่มาก ขอบอก

 

แม่มดขับรถชิดซ้ายได้เกือบเป็นธรรมชาติแล้วค่ะ  แล้วก็ไม่ติดขัดกับการขับรถด้วยสัญชาตญาณอย่างที่คนไทยทั่วๆไปเขาทำกันด้วย

พูดง่ายๆ ลืมกฎเกณฑ์เสีย  อ๊ะ ไม่ใช่ ไม่ใช่ เราจะลืมสิ่งที่ไม่มีตัวตนได้อย่างไร .....แซวเพื่อนร่วมชาติแรงไปหน่อยไหมเนี่ย

อยู่ที่เยอรมนี แม่มดขับรถเร็วเท่าที่กฎหมายอนุญาตและยึดถือหลักเกณฑ์เคร่งครัดเพราะรู้ว่าคนอื่นเขาก็ยึดกฎเหมือนกัน  ถ้าเราไม่แหกกฎเสียเอง โอกาสที่ความผิดพลาดจะเกิดขึ้นมีน้อยมาก 

อยู่ที่เมืองไทย แม่มดก็ขับรถไม่เกเรนะคะ ไม่บีบแตรไล่ใคร ไม่ฝ่าไฟแดง หยุดรถให้คนข้ามตรงทางม้าลาย ไม่ขับรถจี้ใคร ปาดใครแต่ขับรถช้า  น้อยครั้งนักที่แม่มดจะขับเร็วเกินร้อยบนทางหลวงแผ่นดิน 

หลักการง่ายๆในการขับรถที่เมืองไทยของแม่มดคือขับให้เบรคได้ทัน  ใครผิดใครถูกไว้ว่ากันทีหลัง  เพราะถ้ายังรอดชีวิตอยู่ให้ว่าอะไรกันได้ ก็นับว่าบุญแล้ว

ไม่แปลกใจที่บ้านเรามีอุบัติเหตุบนท้องถนนมากมายเพราะผู้ใช้รถใช้ถนนทุกฝ่าย ทั้งคนเดินคนขับ  แทบจะไม่มีใครรู้หรือสนใจกฎหมายจราจรเลย

 

ตอนอยู่ยุโรป แม้ว่าแม่มดจะทำอาหารไทยที่บ้านทานเองเกือบทุกวัน แม่มดก็คิดถึงอาหารไทยที่เมืองไทยอยู่บ่อยๆแต่พอกลับมาอยู่เมืองไทยจริงๆ แม่มดทานข้าวนอกบ้านเพียงนานๆครั้ง เพราะแม่มดพบว่าคนไทยใช้ผงชูรสมากอย่างน่ากลัว ลิ้นที่ไม่คุ้นชินกับผงชูรสมานานปีรู้สึกได้ทันทีเมื่อตักอาหารใส่ปาก

แล้วเพื่อนๆที่เป็นบุคลากรด้านสาธารณสุขก็บอกเล่าว่ามะเร็งเป็นโรคประจำชาติไทยเพราะเราบริโภคสารพิษทั้งทางตรงและทางอ้อมมากมายทุกวัน   แม่มดเลยลงมือปลูกผักทำสวนครัวที่หลังบ้านเอง

ปลูกถั่วฝักยาว แตงกวา ผักบุ้ง พริกขี้หนู  ชะอม ผักหวาน แค มะเขือและอื่นๆอีกมากมายบนแปลงผักเล็กๆที่หลังบ้านและในกระถาง  ปลูกง่ายดาย ไม่ต้องใช้สารเคมี แค่เตรียมดินดีๆและรดน้ำวันละครั้งเท่านั้น ก็มีผักสดให้เก็บกินได้ทุกวัน จนแม่มดไม่เข้าใจคนที่ไม่ปลูกผักกินเอง  ก็บ้านเราอุดมสมบูรณ์ ดินดี น้ำดีออกอย่างนี้  เขาไม่รู้หรืออย่างไร

การตื่นนอนตอนเช้าตรู่ ฟังเสียงนกตัวน้อยๆร้องจิ๊บๆ  รดน้ำต้นไม้ในแสงแดดอ่อน  เก็บดอกไม้หอมที่ผลัดกันแย้มบานที่หน้าบ้านมาใส่แจกันเล็กๆและเก็บถั่ว เก็บแตงที่หลังบ้านมาทำอาหารทานเองนั้นเป็นความสุขง่ายๆที่ยิ่งใหญ่อย่างน่ามหัศจรรย์  เพื่อนๆเชื่อแม่มดไหมคะ

 

และการมีเพื่อนที่แม้จะแตกต่างทางความคิดในรายละเอียดบางอย่างแต่มีความจริงใจและมีน้ำใจต่อกันนั้นเป็นลาภอันประเสริฐ  แม่มดมีเรื่องราวของเพื่อนแสนดีมาบอกเล่าให้ใครๆฟังเสมอจนคนเขาว่าแม่มดดวงดีเรื่องเพื่อน  ความจริงไม่เชิงเป็นเช่นนั้น  แม่มดเพียงแต่ไม่ให้ความสำคัญกับคนที่พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าไม่มีค่าควรแก่น้ำใจและความจริงใจของแม่มดเท่านั้นเอง  หลักการนี้ไม่มีข้อยกเว้น ไม่ว่าแม่มดจะอาศัยอยู่ในบ้านเมืองใด

 

ตั้งแต่เดือนสองเดือนแรกที่แม่มดย้ายกลับมาอยู่เมืองไทย  พี่ทุนดี คนบางโอเคที่เป็นชาวราชบุรีและคุ้นเคยกับครอบครัวญาติมิตรของแม่มดได้มีน้ำใจพาแม่มดไปทำความรู้จักกับเมืองที่แม่มดเลือกเป็นบ้าน

พิพิธภัณฑ์จิปาถะภัณฑ์สถานบ้านคูบัวโดยการก่อตั้งของอาจารย์ ดร.อุดม สมพร ซึ่งรวบรวมและบันทึกวัฒนธรรมวิถีชีวิตของชาวไท-ยวนเป็นสถานที่แห่งแรกในเมืองราชบุรีที่แม่มดได้สัมผัสและชื่นชม

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีห้องแสดงเรื่องราวต่างๆที่น่าศึกษาถึง ๑๐ ห้อง

ร้านค้าของพิพิธภัณฑ์มีผ้าฝ้ายทอมือที่เราเรียกผ้าทอราชบุรีหรือผ้าคูบัวจำหน่าย

ห้องที่ ๒ แสดงถึงเครื่องมือทำมาหาหากินของชาวไท-ยวน

ห้องที่ ๙ ห้องอนุรักษ์ผ้าโบราณ

ห้องที่ ๕ แสดงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไท-ยวน

ห้องที่ ๔ แสดงการระดมความคิดของคนในชุมชน

รถยนต์ Ford Taunus ซึ่งผลิตในประเทศเยอรมนีเป็นของสะสมแสนรักของท่านผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์

ของเก่าอื่นๆที่หาดูได้ยาก

เมืองราด-รีมีดีมากมาย  ถ้าเพื่อนๆผ่านมาทางนี้ อย่าหยุดแค่ไปดูแกะที่สวนผึ้งนะคะ

 

ลุงชาติ ช่างภาพมือโปรแห่งบางโอเคซึ่งผ่านมาทำธุระที่เมืองราด-รีในวันนั้นพอดี เป็นผู้บันทึกภาพสวยๆของเอ็นทรี่นี้ตามคำขอร้องของแม่มด

 รีบบอกความจริงเลยนะคะ เพราะเพื่อนๆที่คุ้นเคยกับภาพ snapshot จากกล้องเล็กของแม่มดคงจะสรุปได้ทันทีตั้งแต่เห็นภาพแรกของพี่ทุนดีและอาจารย์อุดมแล้วว่า ภาพงามๆเช่นนี้ เธอไม่มีปัญญาถ่ายแน่  ยายแม่มด

 

เรื่องเล่าวันนี้ เป็นเพียงรายงานของคนไทยคืนถิ่นคนหนึ่งที่อยากบอกกล่าวกับเพื่อนๆว่าอยู่ดีมีสุข แม้จะไม่เห็นด้วยกับความเป็นไปหลายอย่างในบ้านเกิดเมืองนอน

ถ้าไม่รัก ไม่ห่วงใย ผู้คนจะไม่กังวลถามตัวเองว่าเห็นด้วยหรือไม่กับสิ่งที่เห็นและเป็นอยู่  เพื่อนๆคิดเหมือนแม่มดไหมคะ

 

 

เพลงสวรรค์บ้านนอกของวงโฮปเป็นเพลงเก่าจัดที่แม่มดชอบมาก  แม่มดนำมาให้เพื่อนๆฟังเป็นการปลอบใจตัวเองเพราะได้ทราบว่า ทุ่งนาหลังบ้านเพิ่งถูกเปลี่ยนมือ  คนให้ข่าวบอกว่านาผืนใหญ่กว่า ๒๐๐ ไร่กำลังจะกลายเป็นบ้านจัดสรรเร็วๆนี้

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/04/2014 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 77 SW19
แล้วมาเยี่ยมกันอีกนะคะ
คิดถึงจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
SW19 วันที่ : 07/04/2014 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เชื่อแล้ว(และโล่งใจแล้ว)ว่าคุณแม่มดมีชีวิต สงบ สบาย รับลมโชยที่ราด-รี

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/04/2014 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณค่ะ คุณครู
ช่วงนี้แม่มดไม่ไปไหนค่ะ เฝ้าโยงอยู่บ้านที่ราชบุรีเป็นหลักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 01/04/2014 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

แวะมาเยี่ยมเยียน ช่วงนี้คาดว่า คงยังอยู่เมืองไทยนะคะ

อยู่ช่วยๆกันนะคะ บ้านเมืองตอนนี้ต้องการพลังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/04/2014 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อืมมมม แม่มดท่าจะเขียนบล็อกยาวเกินไปจริงๆ หลายคนบ่นมาว่าต้องมีอย่างน้อยถึงครึ่งช.ม.จึงจะอ่านเอ็นทรี่ของแม่มดจบ
ขอบคุณสำหรับคำพรค่ะ ถ้าลูกไม่เตือนความจำด้วยการส่งทั้งของขวัญมาให้และสไกป์มาหา วันนี้ก็ไม่มีอะไรพิเศษค่ะ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 31/03/2014 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

สวัสดีค่ะแม่มด .. สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังนะค่ะ (ย้อนหลังหลายวันมาก)

เกสรบอกตรง .. ว่าเข้ามาเอนทรี่นี้ 4-5 รอบแล้วค่ะ .. ตั้งใจจะใช้สมาธิอ่านให้จบและคอมเม้นท์ แต่ก็มีโน่นนี่มาดึงออกไปจากหน้าเพจนี้อยู่ตลอด .. วันนี้เกสรเลยตัดสินใจว่าจะต้องอ่านให้จบให้ได้ แฮ่ ๆ

ไม่เคยได้ยินว่ามีที่นี่มาก่อนค่ะ หันไปถามคุณตัวใหญ่เขาบอกว่า เมืองราชรีมีโบราณสถานล้อมรอบเมือง ไว้เขาจะพาตามรอยแม่มดไป เยเย้ ดีใจมากค่ะ

ภาพสวย (ไม่ว่าใครจะถ่ายก็เถอะ) แต่คนเล่าเรื่อง ชงเรื่อง ทำให้เพลินเพลินกับการอ่านมากค่ะ อากาศร้อนกว่าเยอรมันไปมากโข แม่มดขับรถเริ่มคล่องแล้วดีใจ จะได้ปลอดภัยเพราะคนไทยขับรถน่ากลัวจริง ๆ

ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย ปกป้อง คุ้มครอง ดลบันดาลให้แม่มดมีสุขภาพแข็งแรงนะค่ะ เพี้ยง !!!

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/03/2014 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

งานนี้ครูตุ๊กพลาดแล้ว ละเลยการพินิจภาพได้อย่างไร ฝีมือลุงชาติล้วนๆเลยนะ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
พิชช่า วันที่ : 29/03/2014 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

เข้ามาโหวตให้เพลงก่อนค่ะพี่ตุ้ม
เพราะภาพเหล่าน้้นเชื่อว่าพี่ตุ้มต้องพาไปอีกสักวัน
นานๆเข้าบ้านโอเคชื่นใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 68 สำรวจฟ้า
การป่วนเพื่อนๆเล่นก็เป็นความสุขค่ะ คุณโต้ง
คำนิยมของคุณโต้งนี่ ลุงได้อ่านแล้วแน่ๆเลย

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 67 ลุงชาติ
ส่วนเรื่องที่ผมมาถ่ายภาพในเอนทรี่นี้ ผมยินดีเป็นอย่างยิ่งครับที่มีโอกาสได้ทำประโยขน์ให้กับชุมชน ทำประโยชน์ให้กับสังคม.....บันทึกไว้เป็นหลักฐานเลยนะคะว่า ครั้งหน้า ลุงจะให้แม่มดยืมรูป (ที่แปลงไฟล์และลดขนาดเรียบร้อย) มาใช้อีก ไชโย้

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

การหยิบยื่นไมตรีให้แก่กันและกันเป็นความสุข

ฝากลุงชาติด้วยภาพสวยมาก

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความจริงที่อยากบอก เพลงที่ใช้ประกอบในเอนทรี่นี้ เป็นเพลงแรกๆของวงโฮป เป็นเพลงที่ผมชื่นชอบอยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้วด้วย ขนาดมีแผ่นคาราโอเกะไว้เล่นเชียวละ วันที่คุณแม่มดมาถามว่าจะใช้เพลงนี้ดีไหม ผมไม่บอกว่าเป็นเพลงที่ผมก็ชอบ แต่บอกคุณแม่มดไปว่าตามใจ ก็เป็นเอนทรี่ของคุณแม่มดนี่ครับ และก็นึกในใจว่าคุณแม่มดก็คงจะชอบเพลงนี้แน่ๆ
ส่วนเรื่องที่ผมมาถ่ายภาพในเอนทรี่นี้ ผมยินดีเป็นอย่างยิ่งครับที่มีโอกาสได้ทำประโยขน์ให้กับชุมชน ทำประโยชน์ให้กับสังคม ต้องขอขอบคุณ คุณแม่มดฯ และคุณพี่ทุนดีครับ ที่วางใจให้ผมได้มีส่วนร่วมในงานนี้ และยินดีที่จะมีส่วนร่วมในการทำประโยชน์ให้กับสังคบกับชุมชนกับเพื่อนๆทุกท่านนะครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 66 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 47 wansuk
ขอบคุณค่ะ คุณวันศุกร์
เรืองการมาชมพิพิธภัณฑ์ เชิญคุณวันศุกร์รับหลังไมค์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 46 Chaoying
ลุงชาติมาราด-รีบ่อยค่ะ ลุงมีเพื่อนร่วมงานอยู่เมืองนี้
ภาพชุดนี้ ต้องขอให้ลุงช่วยเพราะแม่มดถ่ายภาพ indoor ไม่เป็นค่ะ
เรื่องผ้าคูบัวและการมาพิพิธภัณฑ์ เชิญรับหลังไมค์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 41 หมีน้อยเยอรมัน
คุณปุ้มขา คุณปุ้มเห็นหลังไมค์ของแม่มดหรือยังคะ

ความคิดเห็นที่ 63 rattiya , เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 39 เหล่าซือสุวรรณา
ขอบคุณค่ะ เหล่าซือ
ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นแล้วหวนคืนไม่ได้แต่มนุษย์มีความสามารถในการปรับตัวค่ะ
แม่มดมีความสุขตามควรแก่อัตภาพค่ะ แต่คิดถึงลูกบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเพิ่งสไกป์กันเสร็จหมาดๆ

ภาพของลุงชาติมีบุคลิกที่ต่างจากภาพของแม่มดมาก อย่างของลุงนี่ แม่มดถ่ายไม่ได้ทั้งๆที่ชอบเพราะเป็นภาพที่หนักแน่น สง่างามและมีพลังจริงๆ
โชคดีที่ลุงให้ยืมใช้ เพื่อนๆเลยได้ชมภาพงามๆกัน

พวกก้มหน้า....คนรุ่นนี้อ่อนน้อมถ่อมตนนะคะ หาคนเชิดหน้ายะโสเย่อหยิ่งแบบแม่มดแทบไม่ได้เลย

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 38 คนบ้านใหม่
อาจารย์อย่าชมลุงชาติมากค่ะ เดี๋ยวคุณท่านจะเหลิง ป้าชุจะมาโทษแม่มดได้ว่าพาลุงมาให้เพื่อนๆชมจนเสียการปกครอง

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 37, 48 ทางแก้ว
แม่มดส่งหลังไมค์ไปบอกคุณเจ้าหญิงกับคุณวันศุกร์แล้วว่าให้คุยเรื่องมาราด-รีกับคุณทางแก้ว
ได้ความอย่างไร บอกแม่มดล่วงหน้าสักนิดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 36 จั๊กเด๋
คุณจั๊กเด๋ต้องเด็กกว่าแม่มดมาก
แม่มดรู้จักวงโฮปและเพลงนี้ตั้งแต่เขาทำเทปเพลงขายครั้งแรกเมื่อไรไม่รู้ จำไม่ได้แล้ว นานเต็มที
มาเจอในยูทูป ถามความเห็นลุงชาติว่าจะใช้เพลงนี้ประกอบเอ็นทรี่ซึ่งมีภาพของลุงได้ไหม ลุงบอกตามใจ
ว่าแต่สวนนงนุชนี่สวยไหมคะ แม่มดเคยได้ยินแต่ชื่อ ยังไม่เคยไปเที่ยวเลย

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 35 อะหนึ่ง
เมืองราด-รี ไม่ได้มีแต่ฝูงแกะ และสวนผึ้ง....
ถูกต้อง อะหนึ่ง
ราด-รีมีแม่มดที่น่ารักที่สุดในโลกด้วย

ความคิดเห็นที่ 58 srdtrue ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 34 srdtrue
ขอบคุณค่ะ คุณสุ
ดอกลาเวนเดอร์อบแห้ง น้ำมันดอกลาเวนเดอร์และครีมหอมจากเยอรมนีมาถึงมือแม่ ๑ วันก่อนวันเกิดค่ะ
การ์ดวันเกิดสวยมากด้วย ถ้าลูกชายเลือกเองก็บอกได้ว่าลูกได้กลายเป็นชายหนุ่มเต็มตัวที่มีรสนิยมดียิ่งแล้วค่ะ
วันที่ ๒๖ ลูกสไกป์มาอวยพรจากลอนดอนด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 33 ราศีเมษ
ขอบคุณค่ะ คุณราศีเมษสบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 32 วรรณสุข
ชีวิตในเมืองกับชีวิตในชนบทมีข้อดีข้อเสียต่างกันค่ะ
เราคงต้องถามตัวเองว่ามีอะไรที่เรารับได้ อะไรที่รับไม่ได้หรือไม่อยากรับ
ถ้าสิ่งที่เรามีเป็นสิ่งที่เราพอใจก็ใช้ได้แล้วค่ะ ไม่มีข้อสรุปตายตัวหรอกค่ะว่าอะไรดีเลวกว่ากัน
เรื่องสังคมก้มหน้านี่ ปัญหามันอยู่ที่ว่าเราเสพย์เทคโนโลยี่อย่างไรนะ แม่มดว่า
ถ้าเราใช้ประโยชน์มันตามเหตุตามผลอันสมควร มันก็มีประโยชน์มาก อย่างแม่มดเอง ก็นึกไม่ออกเหมือนกันว่าชีวิตที่ไม่มีคอมพิวเตอร์จะเป็นอย่างไร
ปัญหา (หากเรามองว่ามันเป็นปัญหา) คือคนจำนวนมากมีอาการเสพย์ติดและละเลยสิ่งที่มีคุณค่าอื่นๆในชีวิตเพราะหมดเวลาไปกับสังคมก้มหน้านี่แหละ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 29 jonathan_seagull
ไม่ลองไม่รู้ค่ะ คุณนางนวล
หาโอกาสมาเที่ยวราชบุรีสักครั้งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 28 คนเมืองพระชนกจักรี
ชีวิตวัยเด็กของแม่มดก็สบายๆเหมือนกันค่ะเพราะแม่มดเป็นลูกหลานชาวสวนผลไม้
พอพ้นวัยทำงานแล้ว คุณคนเมืองฯอาจจะอยากกลับมาใช้ชีวิตช้าๆแบบนี้อีกก็ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 53 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 23 rattiya
จากข้อมูลของทางพิพิธภัณฑ์ ชาวไท-ยวนมีถิ่นเดิมอยู่ที่เชียงแสนในอาณาจักรล้านนานะคะ คุณรัตน์
คุณรัตน์กลับบ้านคราวหน้า พี่พาไปดูแล้วกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 22 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
ขอบคุณค่ะ คุณหม่อง
เมื่อไรจะมาเที่ยวราชบุรีอีกคะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 21 รวงข้าวล้อลม
ดีใจจังที่คุณครูชอบ แล้วมาเที่ยวอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 20 ลุงตุ่ย
ขอบคุณค่า น้องลุงตุ่ย

ความคิดเห็นที่ 49 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 18 นายยั้งคิด
พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีแต่ค่าใช้จ่ายค่ะ คุณยั้งคิด เพราะให้เข้าชมฟรี รายได้ทางเดียวมาจากการบริจาคเงินของผู้เข้าชม
นี่เป็นสาเหตุที่แม่มดต้องการเขียนถึง พูดง่ายๆคืออยากช่วยประชาสัมพันธ์ให้ จึงได้ขอให้ลุงชาติช่วยถ่ายภาพเพราะแม่มดเองถ่ายภาพภายในสถานที่ไม่เป็นเลย

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เจ้าหญิง....ไปดูซิ่นที่ราดรีกัน

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
wansuk วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ลำลูกกาบ้านวันศุกร์ก็บ้านนอกเหมือนกันนะคะ
ยังพอได้รับลมเย็นชายทุ่งบ้าง ไม่ร้อนมากนัก

ขอให้คุ้นกับอากาศร้อนโดยไวนะคะ จะได้สบายตัว
หายใจสะดวกขึ้นค่ะ

พิพิธภัณฑ์บ้านคูบัว น่าเที่ยวชมค่ะ ของเก่าเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
Chaoying วันที่ : 28/03/2014 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อ๊ะ..ลุงชาติมีเอี่ยว..บล็อกเอ็นทรีนี้..ช่างโชคดีนะคะแม่มดที่เผอิญเจอลุงชาติ หาตัวแกยากมาก..พี่ทุนดี ชาวราดรี..น่ารักค่ะ แม้ไม่เคยเจอตัวเป็นสักที
ราชบุรี..พิพิทธภัณฑ์นี้ ดีมากค่ะ อยู่ตรงไหนคะ เจ้าหญิงอยากไปเที่ยวมั่ง
ผ้าทอตีนจกคูบัว..ฮา..เจ้าหญิงมีหลายผืนๆ งามๆ ทั้งนั้นค่ะ ชอบมาก แม่มดซื้อไว้กี่ผืนคะ สวยทุกผืนเลยนะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/03/2014 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 14 ลูกเสือหมายเลข๙
ราด-รีอยู่ใกล้แค่นี้เอง คุณลูกเสือแวะมาเมื่อไรก็ได้
มาเมื่อไร บอกแม่มดด้วยนะคะ
รับรองแม่มดไม่ย้ายบ้านหนี

ความคิดเห็นที่ 44 กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/03/2014 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 13 กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน
เท่าที่แม่มดรู้จักหนูจากการอ่าน แม่มดคิดว่าแม้หนูจะยังเด็กมากแต่หนูมีวุฒิภาวะสูงยิ่ง
แม่มดเชื่อว่าหนูเป็นคนที่มีความสุขมากที่สุดคนหนึ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/03/2014 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขออนุญาตลัดคิวตอบคุณหมีน้อยเยอรมันก่อนนะคะ
คุณปุ้มคะ ดีใจจังที่แวะมา
เชิญรับหลังไมค์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/03/2014 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 12 ตะวันลับขอบฟ้า
ขอบพระคุณคุณครูตะวันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
หมีน้อยเยอรมัน วันที่ : 27/03/2014 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alexluknoi


เจอเรื่องก็เลื่อนดูภาพก่อนเลยยังไม่ได้อ่านเรื่อง ยังแอบคิดอยู่ในใจว่าแม่มดกลับเมืองไทยไม่ทันไรฝีมือการถ่ายรูปไร้เทียมทานเหมือนลุงชาติไม่มีผิด แหะๆๆ ซื้อหวยไม่ยอมถูกสักที

ชีวิตแม่มดน่าอิจฉามากรู้ไหมคะ มีความสุขในบ้านจัดโน่นแต่งนี่ มีผักปลอดสารปลูกเองทานเอง แถมมีแดดเต็มฟ้าให้อาบทุกวัน

คนทางนี้อยากได้พลังจากแสงอาทิตย์บ้าง แดดมารีบเอาสังขารออกไปผึ่งสักหน่อย แต่ต้องไปกับผ้าพันคอที่ใหญ่ใหญ่กว่าหัวเสียอีก คิดถึงบ้านเราจังเลยคะแม่มด ปกติไม่เคยคิดถึงบ้านแบบนี้มาก่อน

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/03/2014 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 toondee
พี่ทุนดีอย่าเก็บวัตถุดิบไว้นานค่ะ เดี๋ยวบูดหมด
ผู้คนมีแต่เรื่องเครียด พี่เขียนเรื่องสนุกๆ สดใสตามสไตล์ของพี่ให้น้องๆอ่านบ้างดีกว่านะคะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 27/03/2014 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะุคุณแม่มดเดือนมีนาฯ เหล่าซือมาช้าไปมากเลย เขาอวยพรกันไปหมดแล้ว
ขออวยพรคุณแม่มดฯ ย้อนหลังนะคะ ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรงๆ ปลูกผักปลูกไม้ดอกขอให้งอกงามสมใจในบรรยากาศอุ่นๆ เมืองไทย ขอให้การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ทำให้ชีวิตมีความสุขมากกว่าเดิมนะคะ
*ชอบภาพแรกมากค่ะ พี่ทุนดีดูเด่นมากเลย ทำให้บรรยากาศในนั้นสดใสไม่ทึมค่ะ
*ตอนแรก นึกว่าคุณแม่มดฯ สำเร็จวิชาใส่ลายน้ำเครดิตรูปจากคุณลุงชาติแล้ว เห็นมีตราสัญลักษณ์เหมือนกัน ตอนหลังจึงถึงบางอ้อ
*จักรเย็บผ้าแบบนั้น ที่บ้านยังเก็บของพี่สาวไว้คันหนึ่ง ขึ้นสนิทแบบนี้เลยค่ะ เครื่องพิมพ์ดีดมือและไฟฟ้า เคยเก็บไว้ ตอนหลังให้น้องชายสามีที่เขาเป็นผู้กำกับภาพยนต์ ต่อมาเขาได้ยกให้กับพิพิธภัณฑ์ภาพยนต์หรืออะไรสักแห่งหนึ่ง เขาบอกว่ามีประโยชน์กว่าเก็บไว้ชมคนเดียว
*พวกก้มหน้า ในจีนมีการบัญญัติศัพท์เรียกคนกลุ่มนี้ว่า "ชนเผ่าก้มหน้า" ค่ะ ดิฉันก็ไม่มีสมาร์ทโฟน ไม่เล่นไลน์เหมือนกันค่ะ บางครั้งเลยตกข่าวกลุ่มเพื่อนฝูง
สมาร์โฟนนี่เวลาหายยุ่งและกังวลใจมากๆ ค่ะ รูปส่วนตัวที่อยู่ในนั้นก็ตกไปอยู่กับใครบ้างก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 27/03/2014 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

entry นี้งดงามทุกกระบวนท่าครับ..นับถือ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 27/03/2014 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

สวัสดีวันเกิดครับ
จะต้องบุกไปราชบุรีแล้ว
เพื่อนๆในโอเคมีอยู่กันหลายคน
ตามรอยผ้าซิ่นคูบัวนี่ล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 27/03/2014 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

เพลงสวรรค์บ้านนอก ผมรู้จักครั้งแรกในโรงหนัง รู้สึกเป็นการโฆษณา ที่พักสวนนงนุชนะครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

สุขสันต์วันดีๆ แม่มดเดือนมีนา ครับพี่ตุ้ม
เมืองราด-รี ไม่ได้มีแต่ฝูงแกะ และสวนผึ้ง

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
srdtrue วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue


สุขสันต์วันเกิดค่ะ คุณแม่มดเดือนMarch

ปีนี้คุณลูกให้ของขวัญวันเกิดด้วยรึเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ราศีเมษ วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

สวัสดีค่ะคุณแม่มดเดือนมีนา
เดือนมีนากำลังจะผ่านไปแล้ว หากจะอวยพรวันเกิดคาดว่าต้องไม่พลาดแน่นอน ขออวยพรนะคะขอให้มีความสุข มีสุขภาพกายและใจเข้มแข็ง ตลอดปีและตลอดไปนะคะ
คิดถึงเสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
วรรณสุข วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

อวยพรวันเกิดให้ล่วงหน้าเลยนะคะแม่มด
ขอให้สุขภาพดี มีความสุข คิดสิ่งใดก็สมปรารถนา นะคะ
วรรณสุขเกิดและเติบโตในเมืองมาตลอด บางครั้งก็คิดถึงชีวิตที่แช่มช้า สบายๆ ในต่างจังหวัด แต่ก็นึกไม่ออกว่าถ้าไปใช้ชีวิตอยู่จริงๆ จะเป็นยังไงนะคะ
เรื่องสังคมก้มหน้าเนี่ย นับวันจะหนักข้อขึ้นทุกวัน ยิ่งช่วงนี้ทุกเย็นต้องขึ้นรถไฟฟ้าไปสีลมทุกวัน ยิ่งเห็นชัดค่ะ ช่วงปีก่อนยังรู็สึกว่าคนก้มหน้ามีประมาณ 70% แต่ตอนนี้ 99% ส่วนที่เหลือ 1% เป็นนักท่องเที่ยวเสียอีก บรรยากาศไม่ดีเลย...ตอนนี้ก็เลยพยายามก้มหน้าให้น้อยลงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 10 สิงห์นอกระบบ
เพื่อนใหม่มากมายเช่นนี้ พี่คงอบอุ่นจนร้อนจี๋เชียวล่ะ คุณสิงห์ฯ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 9 เพลงกระบี่ฯ
ขอบคุณค่ะ น้อง
จำได้ว่าน้องเคยบอกว่าในอนาคตจะย้ายกลับมาอยู่เมืองไทยเหมือนกัน ยังคิดเหมือนเดิมไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
jonathan_seagull วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seagull

เห็นตราประทับที่ภาพคุ้นๆ ฝีมือลุงชา่ตินี่เอง ภาพสวยครับ
และราชบุรีก็มีอะไรมากกว่าที่คิดจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

"...การตื่นนอนตอนเช้าตรู่ ฟังเสียงนกตัวน้อยๆร้องจิ๊บๆ รดน้ำต้นไม้ในแสงแดดอ่อน เก็บดอกไม้หอมที่ผลัดกันแย้มบานที่หน้าบ้านมาใส่แจกันเล็กๆและเก็บถั่ว เก็บแตงที่หลังบ้านมาทำอาหารทานเองนั้นเป็นความสุขง่ายๆที่ยิ่งใหญ่อย่างน่ามหัศจรรย์..."
อ่านไปและนึกถึงบรรยากาศยามเช้าสมัยเด็กที่อยู่ต่างจังหวัด ช่างมีความสุขแบบนี้เลยล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 8 DDGeneral
ใช่แล้ว หนูจ๋า
ถ้าพวกยอมหัก ไม่ยอมงอแบบเยอรมันมาเจอการจราจรบ้านเรา มีหวัง....โครม
แม่มดว่าขับรถที่เมืองไทยยากและเครียดกว่าที่เยอรมนีเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 7 ลุงชาติ
Thank you (3 times) ค่ะ ลุง
วันหลัง เอารูปมาให้แม่มดยืมใช้อีกนะคะ ย่อขนาดมาให้ด้วยแบบนี้แหละ สบายดีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 25 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 6 ชายสามหยด
แหม ดีใจ คุณชายชมว่าพี่ตุ้มถ่ายรูปสวย
ไม่ได้ประชดเหมือนลุงใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 24 hayyana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 5 hayyana
มี ๒ จังหวัดเท่านั้นที่แม่มดคุ้นเคยพอที่จะไม่ต้องนับ ๑ ใหม่คือกรุงเทพฯกับราชบุรี
แม่มดเป็นคนกรุงเทพฯ เพื่อนส่วนใหญ่อยู่ที่นั่นแต่กรุงเทพฯวุ่นวายเกินไปแล้วสำหรับแม่มดซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองเล็กๆเงียบๆมานานมาก
ราชบุรีเป็นเมืองที่แม่มดคุ้นเคยระดับหนึ่งเพราะตอนเป็นเด็กเคยอยู่ที่นั่นและในปัจจุบัน ญาติสนิทหลายคนทำธุรกิจอยู่ที่ราชบุรี
ตกลง แม่มดเลือกราชบุรีเพราะชีวิตที่นี่ช้ากว่า สงบ สบายกว่ากรุงเทพฯหลายเท่าตัว

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
rattiya วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 16.30 น.

Happy Birthday ค่ะ
ถ้ารัตน์กลับมาอยู่เมืองไทยก็คงมาดำรงชีวิตเเบบพี่ตุ้ม...ปลูกพืชผักสวนใว้ทานเอง..เพลงไพเราะมากค่ะ..ฟังเเล้วไม่เครียด.สบายๆ
สนใจประวัติไท-ยวนค่ะ เเม่เคยบอกใว้ครอบครัวเราเป็นไท-ยวน เเล้วก็รู้เเค่นั้น...เดาเอาว่า ไท-ยวนคีอคนอพยบมาจากเวียดนามใช่ไหมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เก็บเรื่องราววิถีชีวิตได้ยอดเยี่ยมจริงๆ เลยครับ สุขสันต์วันเกิดนะครับพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ตอนไปราชการกับพรรคพวก พรรคพวกเค้าจะแวะ
ไปซื้อผ้าคูบัว

แต่เรากลับดีใจมากกค่ะ ที่ได้แวะไปที่นี่

ยืนดูเงียบๆ แล้วคิดตาม ชอบที่นี่มากกค่ะ

แม่มด

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

สุขสันต์วันเกิดครับพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

สายแล้ว แม่มดยังไม่ได้เก็บกวาดบ้านเลย
ขอไปรับบทคุณแจ๋วสักพักใหญ่ก่อนนะคะ บ่ายๆจะแวะมาคุยกับเพื่อนๆใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

สุขสันต์วันเกิดครับ คุณแม่มดที่น่ารักที่สุดในโลกครับ อ่านเรื่องราวเมืองราด - รี hometown ของคุณแม่มดเดือน March แล้วทำให้ได้รู้จักพิพิธภัณฑ์ที่คุณแม่มดฯบอกไว้ว่า ...
พิพิธภัณฑ์จิปาถะภัณฑ์สถานบ้านคูบัวโดยการก่อตั้งของอาจารย์ ดร.อุดม สมพร ซึ่งรวบรวมและบันทึกวัฒนธรรมวิถีชีวิตของชาวไท-ยวนเป็นสถานที่แห่งแรกในเมืองราชบุรีที่แม่มดได้สัมผัสและชื่นชม

มีพิพิธภัณฑ์ส่วนบุคคลไม่มากนักในประเทศไทย แต่เท่าที่มีก็เกิดขึ้นด้วยความวิริยะ อุตสาหะของผู้ก่อตั้งอย่างมากทีเดียว แต่ละท่านได้ใช้เวลารวบรวมสรรพสิ่งที่กลายเป็นของเก่าของโบราณไปแล้วมาเก็บเอาไว้ ซึ่งแน่ละ ท่านต้องลงทุนมากมายนอกจากลงแรงและสติปัญญาอีกด้วย ซึ่งทุกท่านก็ทำด้วยความสุขใจเป็นที่ตั้ง

พิพิธภัณฑ์ทุกแห่งต้องมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษามิใช่น้อย จึงต้องเก็บเงินค่าเข้าชมบ้าง ซึ่งรายได้จะพอกับค่าใช้จ่ายหรือเปล่าก็ไม่ทราบ ด้วยเหตุดังกล่าว ทางกระทรวงศึกษาธิการน่าจะจัดงบประมาณมาสนับสนุนบ้างนะครับ เพราะเป็นประโยชน์ต่อคนไทยมากจริงๆ โดยเฉพาะคุณรุ่นหลังต่อไป

ความคิดเห็นที่ 17 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ c 4 Kraten Uan
ขอบคุณหลายๆค่ะ คุณอ้วน
เรื่องเรียนถ่ายภาพกับลุงนี่ ท่าจะยาก
วันก่อนลุงเล่าเรื่องสอนนักศึกษา พี่ถามถึงรายละเอียดของการเรียนการสอน ลุงตอบทันทีว่า ผมยังไม่รู้เลยว่าจะรับคุณเป็นศิษย์ไหม

ความคิดเห็นที่ 16 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 3 BlueHill
บ.ก.ชมคนสวยว่าใส่เสื้อสวย เจ้าของเสื้อปลื้มไม่เสร็จมาทั้งทางหลังไมค์และหน้าบล็อกเลยค่ะ
โอเคท่าจะเหนื่อยกับความร้อนแรงของการเมือง รับแต่เรื่องหนักๆมหลายเดือน เอ็นทรี่หน้า แม่มดพาไปเที่ยวน้ำตกฝรั่งดีไหมคะ คุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 2 lapin
กี่รอบแล้วค่ะพี่ตุ้ม
ถามอย่างนี้ในที่สาธารณะได้ไงคะ คุณต่าย
ผักสวนครัว ปลูกง่าย ได้กินไวค่ะ อย่างผักบุ้งนี่ ใช้เวลาตั้งแต่โรยเมล็ดจนถึงวันเก็บเกี่ยวนานไม่ถึงเดือน
เริ่มวันนี้เลยค่ะ คุณต่าย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ปีสองปีนี้แหละ...ที่ผมได้รับรู้ว่าราชบุรีน่าเที่ยว และมีที่เที่ยวมากมาย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

สุขสันต์วันคล้ายวันเกิดค่ะพี่แม่มด

จริงๆ เป็นคนเหงื่อเยอะเช่นกันค่ะ ในขณะที่หันไปมองคนอื่นก็ไม่ค่อยเห็นมีเหงื่อกัน แต่ตัวหนูเองเหงื่อหยดเหมือนน้ำเลย

ชอบความสุขง่ายๆ ที่ยิ่งใหญ่อย่างน่ามหัศจรรย์ของพี่แม่มดมากๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ตะวันลับขอบฟ้า วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prakim2013


"การเลือกจะเป็นและทำในสิ่งที่เลือกจะทำ...เชื่อว่าใครเห็นเราเป็นอย่างไรไม่สำคัญเท่ากับภาพที่เรามอง เห็นตัวเอง เพราะเราคือคนที่กำหนดและรับผิดชอบความเป็นไปในชีวิตของเรา"...ขออนุญาตลอกข้อความและภาพดอกไม้ให้เจ้าของบล็อกสุขภาพแข็งแรง สุขกาย สุขใจ ครับ

ความคิดเห็นที่ 11 วรรณสุข , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
toondee วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

แอบอ่านคอมเมนท์ของทุกท่าน ดีใจมีหนุ่มหล่อ ชมสีเสื้อ ก็เอาละพลาดชมความงามตอนวัยสาวเหลือน้อย คนเมืองราด-รี ดีใจค่ะที่แม่มดคืนถิ่น แต่หลายเรื่องในเมืองไทย คนที่อยู่ประจำแบบป้าทุนดี ยังตกใจว่าทำไมมันเปลียนแปลงไปได้ถึงเพียงนี้ โดยเฉพาะความคิดทางการเมือง ป้าทุนดีนับหนึ่งถึงสิบคล่องขึ้นเยอะ บางทีต้องนับย้อนจากเก้าขึ้นมาให้สมองสั่งการช้าลงนิด เมื่อคุยการเมืองกับเพื่อนบางคน เพราะแปลก ว่าคิดได้ไงฟะ นอกเรื่องอีกแล้ว ที่สุดจะบอกว่า ดีใจที่มิตรภาพในบางโอเค น่ารักน่ายลมากๆค่ะ ตอนนี้ป้าทุนดีก็ห่างหายทั้งที่มีวัตถุดิบเยอะๆ แต่ภาระอื่นมันเข้ามารุมล้อม แต่เข้ามาอ่านบ้างบางเวลาที่คิดถึงค่ะแม่มดจะปรับตัวได้ไม่นานนี้นะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

คิดบวกครับ พี่แม่มดฯ จะได้เพื่่อนบ้านใหม่ใหม่อีกเยอะเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 05.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

สวัสดีคะพี่แม่มด นานมากๆ ที่ไม่ได้แวะมาทิ้งร่องรอยที่บางโอเค
มาอ่านแล้วก็จากไป ด้วยภาระมหึมา บัดนี้เพลงกระบี่ฯ พร้อมรบ เอ๊ย แวะมาจ๊ะเอ๋ เอ็นทรี่วันเกิดพอดี ทำให้ได้ทราบข่าวคราวความเคลื่อนไหวของผู้คืนถิ่น ยินดีที่พี่มีความสุขบนแผ่นดินเกิดคะ และสุขสันต์วันคล้ายวันเกิดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
DDGeneral วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 02.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DDGeneral

ขออนุญาต อวยพรวันเกิดให้คุณแม่มดมีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนคะ
หนูอยู่เยอรมัน ก็ไม่รู้จัก Line พึงจะรู้เมื่อตอนกลับไปเมืองไทยปีที่แล้ว เพราะว่าเพื่อนๆ ในแกงค์ใช้เป็นห้องสนทนา และนัดพบปะกัน
เรื่องการขับรถที่เมืองไทยกับเยอรมันต่างกันจริงๆ ค่ะ เราเป็นคนไทย เรายังพอคุ้นเคยนิสัย วิธีการของคนขับรถเมืองไทยได้ แต่ถ้าฝรั่งเยอรมันไปขับรถเมืองไทย บางทีอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ เพราะเดาไม่ถูก เยอรมันต้องยอมให้รถเล็กๆ ไปก่อน แต่ถนนเมืองไทย ถ้าพี่รถสิบล้อมา ต้องให้เค้าไปก่อนเลย อย่าริไปแซงเค้าเชียวอาจมีเรื่องได้ ^^

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 26/03/2014 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ใครนะช่างประชดคุณแม่มดซะขนาดนั้น เห็นว่าสวนครัวคุณแม่มดงามยังกะสวนดอกไม้ ฝีมือดีจริงๆ ปลูกอะไรก็งาม

หวังว่าสักวันคงได้มีโอกาสร่วมถ่ายภาพจริงๆจังๆกับคุณแม่มดบ้างนะครับ

สุขสันต์วันเกิดครับ ขอให้มีความสุข สมหวังทุกสิ่งที่ต้องการนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 25/03/2014 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ผมก็กำลังมอง ลายน้ำที่ภาพและคิดว่าลายน้ำคล้ายลุงชาติจัง พี่ตุ้ม ต้องแอบไปเป็นลูกศิษย์ ลุงชาติแน่ๆ แต่ที่ไหนได้พออ่านมามาถึงท่อนท้ายๆ ลุงชาติถ่ายนี่เอง 555...จริงๆพีตุ้มถ่ายภาพแนว landscape สวยมากๆครับ เสียดายผืนนาที่ติดบ้านนะครับที่อีกไม่นาน จะมีเพื่อนบ้านเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
hayyana วันที่ : 25/03/2014 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

แสดงว่าผมไม่ค่อยว่างมาอ่านได้เกินหกเดือนละ
แล้วทำไมต้องราชบุรีครับ
ผมนึกว่าต้องราชบุรีโดยปัจจัยวงศา

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
kratenUan วันที่ : 25/03/2014 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

Happy birthday ค่ะพี่ กะว่าจะเข้ามาอวยพรก่อนนอนเลยมีโชค จ๊ะเอ๋กะเอนทรีใหม่พอดีเลย 5555 รักษาสุขภาพนะคะ และให้พี่อยู่คู่กับบางโอเคไปอีกนานแสนนาน มีเรื่องดีๆ ให้พวกเราได้อ่านสม่ำเสมอเรื่อยไป คิดว่าพี่ตุ้มจบคอสถ่ายภาพอินดอร์กะลุงแล้ว ฝีมือสุดยอดไปเลย อิ อิ เพราะนานจนลืมไปว่าภาพชุดนี้ลุงถ่าย และพี่ก็เล่าหลายครั้งแล้ว (อย่างอนนะ น้องล้อเล่นนิดหน่อยเองอ่ะ)

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 25/03/2014 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมสั่งให้ระบบโอเค โอเคกับคุณป้าแล้วครับ
แต่มันไม่ค่อยเชื่อฟังคำสั่งผมนะซิครับคุณแม่มด
โอ้ คุณพี่ทุนดี สวมเสื้อสีสวยสดใสถูกใจจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
lapin วันที่ : 25/03/2014 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin

กี่รอบแล้วค่ะพี่ตุ้ม ดูมีความสุขในชีวิตที่นี่ดีขึ้น อย่างน้อยก็ขับรถได้ละ
สวนครัวต่ายยังไม่ได้เริ่ม ตามพี่ตุ้มไม่ทันแล้ว ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 เกสรมาเฟีย , กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/03/2014 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

วันนี้โอเคไม่โอเคกับแม่มดเลยค่ะ
กว่าจะวางเรื่องได้ เล่นเอาเหงื่อตก
พรุ่งนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดของแม่มดที่น่ารักที่สุดในโลก มีน้ำใจให้คุณป้าสักนิดนะคะ
ฝันดีทุกคนค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน