*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 544390
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< มิถุนายน 2014 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 10 มิถุนายน 2557
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 13758 , 03:13:56 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 48 คน popladda , Wildwatcher และอีก 45 คนโหวตเรื่องนี้

ค่ำวันหนึ่ง แม่มดได้รับหลังไมค์จากป้ารุ เธอว่าจะไปเที่ยวถนนสาย The Romantic Road กับเพื่อนๆในเดือนตุลาคม ขอข้อมูลหน่อยนะคะ แม่มด

ขออย่างนี้  มีหรือที่แม่มดจะไม่จัดให้  ดีเสียด้วยซ้ำไป แม่มดจะได้ถือโอกาสหลบเปลวแดดร้อนเข้าไปนั่งฝันเล่นในโกดังรูปสักครู่

แล้วแม่มดก็มาไตร่ตรองว่าจะให้ข้อมูลของถนนสายท่องเที่ยวที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศเยอรมนี แถมยังมีระยะทางยาวเกิน ๓๖๐ กิโลเมตรได้อย่างไร ป้ารุกับสหายจึงจะเห็นภาพล่วงหน้าได้ชัดเจนว่าจะต้องไปเจอะเจออะไรบ้าง

อย่ากระนั้นเลย แม่มดวางเรื่องและภาพลงบางโอเคเลยดีกว่า  นะคะ ป้ารุ เพื่อนๆคนอื่นๆจะได้รู้แจ้งเห็นจริงไปกับเราด้วย

 

การเดินทางท่องเที่ยวในประเทศเยอรมนีสะดวกสบายและมีความปลอดภัยสูงมากค่ะและแม้ว่าราคาจะไม่ย่อมเยาแต่เราก็ทำให้ไม่แพงเกินไปได้ระดับหนึ่ง (ถ้าเราทำการบ้านมาดีๆ) นะคะ

ถนนท่องเที่ยวสายโรแมนติกวางตัวอยู่บนทางหลวงแผ่นดินสาย B25 และ B17 โดยเริ่มต้นที่เมือง Wuerzburg และไปสิ้นสุดที่ Fuessen  คือถนนทั้งสายอยู่ในแคว้นบาเยิร์น (Bayern) หรือที่เราคุ้นเคยในชื่อบาวาเรียไงคะ

หากจะเช่ารถขับเที่ยวเอง แม่มดบอกได้ว่าราคาค่าเช่ารถในประเทศนี้ต่ำกว่าประเทศอื่นๆในทวีปยุโรป แถมเยอรมนียังไม่เก็บค่าธรรมเนียมการใช้ทางด่วน (Autobahn) อีกด้วย แต่ราคาน้ำมันแพงเอาเรื่องนะคะ ที่สำคัญคือกฎหมายจราจรและการบังคับใช้กฎหมายเข้มงวดมาก ผู้ใช้รถใช้ถนนเองก็ถือหลักเกณฑ์เคร่งครัด ทั้งคนเยอรมันก็เป็นคนตรงประเภทยอมหัก ไม่ยอมงอ ดังนั้นหากเพื่อนๆไม่เชี่ยวชาญการขับรถและรู้กฎหมายเยอรมันกระจ่างแจ้งจริงๆ แม่มดไม่แนะนำให้ขับรถเที่ยวเองนะคะ

การเดินทางโดยรถไฟเป็นทางเลือกที่ดีค่ะ รถไฟเยอรมันรวดเร็ว ตรงเวลาและสะอาดเฉียบแต่ก็แพงระยับเหมือนกัน (คุณภาพชีวิตมีราคาของมันเสมอค่ะ)  อย่างไรก็ตาม เราอาจจะทำให้ค่าใช้จ่ายลดลงได้บ้างโดยการใช้ตั๋ว Bayern-Ticket แบบต่างๆ ประเด็นนี้มีรายละเอียดมากมาย  เพื่อนๆที่สนใจ เชิญสอบถามมาได้นะคะ

ในความเห็นของแม่มด การเดินทางท่องเที่ยวเส้นทางสายโรแมนติกสำหรับคนเดินทางจากแดนไกลที่สะดวกที่สุดคือการซื้อบริการรถโดยสารประจำทางเพื่อการท่องเที่ยวซึ่งให้บริการระหว่างเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม โดยมีรถบัสนั่งสบายออกจากทั้งต้นทางและปลายทางคือที่ Frankfurt (ซึ่งอยู่ในแคว้น Hessen) และที่เมือง Fuessen เวลา ๐๘.๐๐ น. และมีรถเที่ยวพิเศษออกจากมิวนิคเวลา ๑๐.๓๕ น.

รถโดยสารจะจอดให้โอกาสคนเดินทางได้ชมเมืองสวยเป็นระยะๆนะคะ  ยิ่งกว่านั้นนักท่องเที่ยวยังสามารถวางโปรแกรมการเดินทางได้ด้วยตัวเองว่าจะซื้อตั๋วไปถึงจุดไหนหรือจะวางแผนการเดินทางบนถนนทั้งสายโดยมีการหยุดชมเมืองที่ตนเองสนใจ อาจพักค้างคืนแล้วจึงเดินทางต่อหรือไม่ก็ได้ หน่วยงานที่ให้บริการการวางแผนการเดินทางและสำรองที่พักคือ Touring Tours&Travel GmbH ค่ะ

พูดถึงที่พัก แม่มดมีประสบการณ์ว่าโรงแรมระดับ ๔-๕ ดาว ไม่มีที่ใดงดงามและให้บริการดีเลิศเท่าโรงแรมในบ้านเรา แต่ถ้าเป็นที่พักระดับเรียบง่ายที่เพียงแต่จะต้องสะอาด เงียบสงบและปลอดภัย ที่พักในประเทศเยอรมนี เมื่อเปรียบเทียบคุณภาพกันแล้ว มีราคาย่อมเยากว่าที่พักในเมืองไทยนะคะ

แหม แม่มดก็ลืมถามป้ารุว่าจะบินเข้าเยอรมนีที่แฟรงค์เฟิร์ตหรือมิวนิค เอาเป็นว่าเราเริ่มเดินทางจากแฟรงค์เฟิร์ตก็แล้วกัน

 

 ถ้าเราใช้บริการรถโดยสารเพื่อการท่องเที่ยว รถจะเลี้ยวแว้บเข้าไปจอดที่เมืองแวร์ทไฮม์ (Wertheim) ก่อนเป็นที่แรก  แวร์ทไฮม์เป็นเมืองเล็กๆน่ารักที่มีปราสาทเป็นของตัวเองตามแบบเมืองเยอรมันส่วนใหญ่แต่น่าเสียดายที่คนทั่วไปรู้จักเมืองนี้ตรงศูนย์การค้าประเภท Outlet ของเสื้อผ้าแบรนด์ดังระดับโลกเท่านั้น (เพราะในวันสุดสัปดาห์จะมีรถบริการพาผู้คนจากแฟรงค์เฟิร์ตไปช้อปปิ้งที่นั่นโดยเสียค่าโดยสารเพียง ๑๐ ยูโร)

 

Wertheim

เมือง Wertheim ไม่ขี้เหร่นะคะ

Wertheim Outlet Center มีของแพงๆขาย ประเภทที่ลดราคาแล้ว ก็ยังแพงค่ะ

 

Wuerzburg

จุดเริ่มต้นของถนนท่องเที่ยวสาย The Romantic Road อยู่ที่เมือง Wuerzburg ซึ่งอยู่ห่างจากแฟรงค์เฟิร์ตเพียง ๑๑๐ กม.

การทิ้งระเบิดถล่มเมืองในวันที่ ๑๖ มีนาคม ค.ศ.๑๙๔๕ กินเวลาเพียง ๒๐ นาทีแต่ได้ทำลายเมืองอันงามวิจิตรแห่งนี้ให้กลายเป็นซากปรักหักพังไปถึง ๙ ใน ๑๐ ส่วน  ในเวลานั้น ไม่มีใครกล้าคิดฝันว่าเวืร์ซบูร์กจะมีวันฟื้นตัวขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ในปัจจุบันเมืองนี้เป็นแหล่งผลิตไวน์ขาวคุณภาพเยี่ยมและเป็นเมืองมหาวิทยาลัยที่มีนักศึกษาจากทั่วโลกพำนักอยู่ถึง ๒๐๐๐๐ คน

รางวัลจากความวิริยะที่ชาวเยอรมันบูรณะบ้านเกิดให้งดงามดังเดิมเหมือนดังว่าระเบิดร้ายแรงจากสงครามโลกครั้งที่ ๒ ไม่เคยมากล้ำกรายทำให้เขตเมืองเก่าของเวืร์ซบูร์กได้รับการยกย่องจาก UN ว่าเป็นเมืองมรดกโลก

แต่แท้จริงแล้ว มีเมืองเก่าในประเทศเยอรมนีมากมายที่ถูกทำลายย่อยยับในสงครามโลกครั้งที่ ๒ แต่ได้รับการบูรณะอย่างประณีตบรรจงจนกลับมางดงามอย่างไม่มีที่ติดังเดิมเช่น Frankfurt, Ulm, Dresden……

 

Rothenburg

โรเท็นบูร์ก (Rothenburg  o.d. Tauber) บนฝั่งแม่น้ำเทาเบอร์เป็นเมืองพิเศษอย่างยิ่งเชียวค่ะเพราะเป็นจุดตัดของถนนท่องเที่ยว ๒ สาย สายหนึ่งจากเหนือลงใต้คือ The Romantic Road ของป้ารุกับอีกสายหนึ่งจากตะวันตกไปสู่ตะวันออกคือ The Castle Road ที่พาดผ่านกลางประเทศเยอรมนีจากเมือง Manheim แล้วเลาะเลี้ยวไปจนถึงนคร Prague ของสาธารณรัฐเชค

 เมืองนี้เป็น a must see  นะคะ เป็นเขตปลอดยานยนต์ที่มีบรรยากาศเหมือนว่าวันเวลาได้หยุดนิ่งมาตั้งแต่ศตวรรษที่ ๑๗  โรเท็นบูร์กมีกำแพงเมืองที่สมบูรณ์เกือบ ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์ นักท่องเที่ยวจะเดินชมเมืองบนถนนหรือบนกำแพงเมืองก็ได้ค่ะ

 

Dinkelbuehl

เมืองเล็กๆแห่งนี้สวยงามและมีบุคลิกของเมืองเก่าในยุคกลางอย่างชัดเจนแต่ไม่มีชื่อเสียงเหมือนโรเท็นบูร์กทั้งๆที่อยู่ห่างกันนิดเดียว  แม่มดไม่ทราบสาเหตุว่าทำไม แต่การเดินเล่นที่ดิงเคลบืลสงบและสบายกว่าที่โรเท็นบูร์กซึ่งนักท่องเที่ยวแทบจะเดินชนกัน  กำแพงเมืองของที่นี่มีความยาวถึง ๒.๕ กม.และมีเชิงเทินถึง ๑๘ แห่งค่ะ

 

Noerdlingen

เนิร์ดลิงเง็นเป็นเมืองประเภทจิ๋วแต่แจ๋วค่ะ จุดขายของเมืองนี้คือกำแพงเมืองกลมดิกที่ยังคงอยู่ดีมีสุข แข็งแรง ล้อมรอบเขตเมืองเก่าไว้ได้ครบถ้วน ไม่บุบสลายไปเลยแม้แต่น้อย วิธีชมเนิร์ดลิงเง็นจึงง่ายดาย คือเราสามารถเดินบนกำแพงเมืองไปได้จนรอบเมืองเลยค่ะ

 

Augsburg

แม่มดรู้จักเมือง Augsburg ดีมากๆเพราะเคยอยู่ที่นี่มานานถึง ๘ ปีก่อนที่จะย้ายบ้านไปอยู่ Amsterdam เอากส์บูร์กเป็นเมืองเก่าจัดเกิน ๒๐๐๐ ปีนะคะเพราะได้รับการสถาปนาจากจักรพรรดิ์ Augustus แห่งอาณาจักรโรมัน

แล้วเมืองนี้ก็เป็นเมืองพ่อโมสาร์ท คือคุณเลโอโพลด์ (Leopold Mozart)  บิดาของหนุ่ม Wolfgang Amadeus นั้นเกิดที่เมืองเอากส์บูร์ก แต่คุณลูกไปเกิดที่ Salzburg เพราะคุณพ่อย้ายไปทำงานที่นั่น  ออสเตรียเขาเลยคุยได้ว่าโมสาร์ทเป็นออสเตรียนไงคะ

Fuggerei

Fuggerei เป็นชื่อของหมู่บ้านสังคมสงเคราะห์แห่งแรกของโลกซึ่งได้รับการก่อตั้งขึ้นที่เมืองเอากส์บูร์กและยังคงดำเนินกิจการอยู่จนถึงทุกวันนี้  อภิมหาเศรษฐีที่ทรงอิทธิพลและร่ำรวยระดับที่เป็นเจ้าหนี้ขององค์จักรพรรดิ์แห่งอาณาจักรโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ชื่อคุณ Fugger เป็นผู้สร้าง Fuggerei ขึ้นมาเมื่อค.ศ.๑๕๑๖

นอกจากนี้ คุณฟุกเกอร์ยังได้ชื่อว่าเป็นผู้ให้กำเนิดลัทธิทุนนิยมยุคใหม่และเป็น The King – Maker แห่งยุคสมัยคือกษัตริย์ยุโรปที่จะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งจักรพรรดิ์แห่งอาณาจักรโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ต้องได้รับการสนับสนุนจากคุณฟุกเกอร์ มิฉะนั้น....ปิ๋ว

เงินคืออำนาจจริงๆ 

เอ เราจะชอบหรือจะชังคุณฟุกเกอร์ดีละเนี่ย

 

Landsberg

Landsberg am Lech คือเมืองลันด์สแบร์กซึ่งมีที่ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำ Lech เมืองนี้รุ่งเรืองขึ้นมาจากการที่อยู่บนเส้นทางค้าเกลือซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อชีวิตของชาวยุโรปในยุคกลางขนาดที่เขาเรียกเกลือว่าทองคำขาวเชียวล่ะค่ะ

 

แหล่งท่องเที่ยวจากนี้ไปอยู๋ในเขตเทือกเขาแอลป์ จึงเป็นสถานที่น่าชมของทั้งถนนท่องเที่ยวสาย The Romantic Road และ The German Alpine Road ที่ไล่ละมาจาก Lindau บนทะเลสาบ Bodensee (Lake Constance) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเยอรมนีจนจรดชายแดนออสเตรียทางด้านตะวันออก  เพื่อนๆที่สนใจเส้นทางท่องเที่ยวสายเลียบเชิงเขาแอลป์ แวะไปดูงานที่แม่มดเขียนไว้เมื่อ ๒ ปีก่อนได้นะคะที่

http://www.oknation.net/blog/March/2012/04/07/entry-1   เรื่องรักที่ (ไม่) ผ่านเลย : The German Alpine Road

 

Wieskirche

โบสถ์วีสเป็นโบสถ์ศิลปะรอคโคโคที่อยู่กลางทุ่งหญ้าเชิงเขาแอลป์   ถือเป็นโบสถ์ศักดิ์สิทธิ์ของผู้แสวงบุญเนื่องจากมีเรื่องเล่าว่า รูปสลักไม้ของพระเยซูถูกตรึงกางเขนมีน้ำพระเนตรหลั่งออกมาในค.ศ.๑๗๓๘

อ้อ แม่มดลืมบอกเพื่อนๆว่าผู้คนส่วนใหญ่ในบาวาเรียนับถือศาสนาคริสต์นิกายคาธอลิกนะคะ

แม่มดได้ชมโบสถ์ทั้งภายนอกและภายในแต่ไม่ได้รู้สึกประทับใจอะไรเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ความงดงามเพราะแม่มดไม่ชอบการตกแต่งที่อลังการ์จนหาที่ว่างบนเพดานไม่ได้ของศิลปะรอคโคโค

 แต่โบสถ์แห่งนี้ก็ได้รับการยกย่องเป็นมรดกโลกของ UN เช่นกันซึ่งแม่มดไม่ทราบว่าหลักเกณฑ์การพิจารณาคืออะไร ชาวเยอรมันเองออกจะ “เฉยๆ” กับเรื่องแบบนี้ทั้งๆที่ประเทศเยอรมนีมีโบราณสถานที่ได้ชื่อว่าเป็นมรดกโลกถึงเกือบ ๔๐ แห่ง  เขาว่าเขาดูแลสมบัติของเขาเองได้ ไม่เห็นต้องให้ Unicef เข้ามายุ่งเกี่ยว

 

Oberammergau

โอเบอร์อัมเมอร์เกาเป็นหมู่บ้านเล็กๆในเทือกเขาแอลป์ที่มีชื่อเสียงขึ้นมาเพราะการละคร คือทุกๆ ๑๐ ปีจะมีการแสดงละครที่เกี่ยวเนื่องด้วยพระประวัติของพระเยซูขึ้นที่นี่ แต่แม้สำหรับผู้ที่ไม่ได้สนใจในเรื่องราวของคริสต์ศาสนา หมู่บ้านในเขตภูเขาก็ยังน่าเที่ยวชมด้วยบ้านเรือนแถบนี้ได้รับการก่อสร้างด้วยไม้สนและมีการตกแต่งผนังด้านนอกด้วยภาพวาดซึ่งเนื้อหาของภาพมักจะเกี่ยวเนื่องกับพระผู้เป็นเจ้าหรือชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชน

 

Schwangau

ชวานเกาก็เป็นหมู่บ้านเล็กๆเชิงเขาแอลป์อีกนั่นแหละค่ะ ป้ารุ แต่มีชื่อเสียงมาก (อีกแล้ว)  ใครมาเยอรมนีต้องไปหมู่บ้านนี้ให้ได้ ก็เพราะเขาเป็นที่ตั้งของปราสาทนอยชวานชไตน์ (Neuschwanstein) ที่เป็นต้นแบบของปราสาทเจ้าหญิงนิทราในดีสนีย์แลนด์  ชาวเยอรมันช่างเก็บสถิติ ช่างวิจัย เขาศึกษามาแล้วนะคะว่าปราสาทแห่งนี้เป็น “แบบ” ที่ได้รับการถ่ายภาพมากที่สุดในประเทศเยอรมนีแต่แม่มดว่าปราสาทโฮเฮ็นชวานเกา (Hohenschwangau) ที่อยู่ใกล้ๆกันก็สวยนะคะ  การตกแต่งภายในงามเรียบๆไม่เฟอะฟะดีด้วยค่ะ

 

Fuessen

ฟืสเซ็น (Fuessen) เป็นเมืองสวย ทิวทัศน์งาม พวกโรมันเห็นคุณค่าของบริเวณนี้มาเป็นพันปีแล้วค่ะ แม่มดว่าป้ารุต้องชอบเมืองนี้แต่อาจจะไม่ชอบชื่อ คริ คริ

คำว่า Fuessen แปลว่าเท้าหลายข้างค่ะ ฝรั่งไม่มีเรื่องถือสากับอวัยวะส่วนนี้เหมือนคนที่รับวัฒนธรรมความเชื่อมาจากอินเดียอย่างพวกเรา

 

ตกลง ป้ารุเปลี่ยนใจไหมคะ

ยังอยากไปเที่ยว The Romantic Road อยู่หรือเปล่าคะ

 

AIR

 Johann Sebastian Bach             Composer

David Garrett                               Violinist

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/09/2014 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เป็นหนังเรื่องโปรดเรื่องหนึ่งของแม่มดค่ะ ดูหลายรอบ ชอบแก่นเรื่องและผู้แสดงนำฝ่ายหญิงมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
หนอนหนังสือ5 วันที่ : 19/09/2014 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bookworm5


อ่านแล้วนึกถีงหนังเรื่องนี้ค่ะ Chocolat

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

พี่ถ่ายภาพทิวทัศน์และสถาปัตยกรรม ถ่ายง่ายค่ะเพราะเขาอยู่นิ่งๆ ถ่ายภาพสัตว์ป่าอย่างของน้องซิ พี่คงทำไม่ได้ดีเพราะพี่ช้ามาก

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
Wildwatcher วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

มาอ่านย้อนหลังครับ ภาพของพี่ เอาไปทำPostcard ได้เลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/06/2014 เวลา : 06.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 94 แม่หมี
รีบทำตัวให้แข็งแรงเร็วๆ น้องอ้อม
ป้ารุอาจหอบหิ้วไปเยอรมนีด้วยก็ได้นะ

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/06/2014 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 93 february 26
พาหวานใจไปเที่ยวซิคะ

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
แม่หมี วันที่ : 28/06/2014 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

พี่ตุ้มจัดเต็มให้ป้ารุ พวกเราเลยได้อานิสงส์ ยลภาพงามๆ

เล่นเอาแม่หมีอยากเกาะขาป้ารุไปด้วยเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
february26 วันที่ : 28/06/2014 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

โนคอมเม้นต์ สุดบรรยาย แหล่มจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ฮ่า ฮ่า คุณชาลีเธออารมณ์ดีเพราะทหารเขาให้ดูบอลฟรีมังคะ

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เข้ามาบ้านหลังนี้ มีความสุขจังเลย
เพลงเพราะมาก ฟังแล้ว เย็นๆนะ ภาพสวยมากค่ะ

แม่มด แอบอ่านคอมเมนท์คุณบลูฮิล แล้วอดที่จะอมยิ้มไม่ได้
.......
-ความคิดเห็นที่ 61 คุณป้ารุ
ผมเกือบไม่ได้เขียนคอมเมนต์แล้วครับ
นึกว่าเจ้าของบล็อกเขียนให้ป้ารุคนเดียว


ความคิดเห็นที่ 90 ForestHang ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2014 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 87 ForestHang
เยอรมนีเป็นมิตรกับนักปั่นมากค่ะ นี่ก็เป็นความลับนะคะ แม่มดแอบมาบอก

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2014 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 86 กล้วยไม้ฯ
หนูเป็นไงคะ กำลังใจดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/06/2014 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 85 อิมกุดั่น
ส่งเมล์ไปบอกให้ลุงช่วยฟังแทนแล้วกัน ป้าอิม

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
ForestHang วันที่ : 16/06/2014 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/foresthang
จุดหมายปลายทางของใครหลายคน อาจเป็นจุดเริ่มต้นของใครบางคน

ผมแอบฝันไว้ในใจ....จะไม่บอกให้ใครรู้เด็ดขาด...คริๆ...
ว่าเมื่อภาระเบาบาง ผมจะเดินทางด้วยจักรยานบนดินแดนแถบนี้สักครั้ง....

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน วันที่ : 16/06/2014 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

ภาพสวยจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 15/06/2014 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 


ชอบมากค่ะ เสียดายจัง ไม่ได้ฟังเพลงเพราะๆ จากบล็อคค่ะ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/06/2014 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March


ความคิดเห็นที่ 83 (0)
february26 วันที่ : 15/06/2014 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 


ความคิดเห็นที่ 82 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/06/2014 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ดีใจจริงๆค่ะที่คุณปุ้มแวะมาส่งข่าวคราว จากน้ำเสียง ดูเหมือนว่าปัญหาสุขภาพน่าจะค่อยๆดีขึ้น แม่มดพูดถูกใช่ไหมคะ คุณปุ้ม
คุณปุ้มไม่ยอมแพ้นะคะ น้องสาวแม่มดเข้มแข็งทุกคน

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
หมีน้อยเยอรมัน วันที่ : 13/06/2014 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alexluknoi


ถ้าป้ารุไม่ไป ปุ้มขอแย่งซีนนะคะ หายไข้เมื่อไหร่จะจัดกระเป๋าทันที

คิดถึงแม่มดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 80 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/06/2014 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

บ.ก.แวะมาป่วน
อารมณ์ดีอย่างนี้แสดงว่าเมื่อคืนเชียร์บราซิล

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
BlueHill วันที่ : 13/06/2014 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 61 คุณป้ารุ
ผมเกือบไม่ได้เขียนคอมเมนต์แล้วครับ
นึกว่าเจ้าของบล็อกเขียนให้ป้ารุคนเเดียว

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/06/2014 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 63 พี่ก๊วย
หวังว่าจะช่วยให้คุณหมอรู้สึกผ่อนคลายขึ้นบ้างนะคะ
(แปลกใจที่วันนี้ ไม่ได้อ่านเรื่องแมงกะพรุน )

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/06/2014 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 62 ภูมิรพี
ดีใจที่ชอบค่ะ ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/06/2014 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 61 ป้ารุ
ดีใจที่ป้ารุชอบค่ะ
ที่ถามมาทางหลังไมค์ พรุ่งนี้เช็คให้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/06/2014 เวลา : 00.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 60 ย่าดา
ลองคุยกับป้ารุดูซิคะ ย่าดา

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/06/2014 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 59 Supawan
เขียนซิคะ เพื่อนๆจะได้ไปเที่ยวด้วย

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 58 สำรวจฟ้า
Good idea จริงๆ
คุณโต้งช่วยไปเกลี้ยกล่อมป้ารุหน่อยซิคะ

ความคิดเห็นที่ 72 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 23.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 57 BlueHill
เกือบทุกเมืองในเยอรมนีมีเขตเมืองเก่าที่เขารักษาไว้อย่างดีค่ะ คุณชาลี
ทางโน้นไม่ค่อยทำหนังประเภทที่คนบ้านเราชอบดูนะคะ แต่ภาพยนต์สารคดีด้านประวัติศาสตร์มีเยอะมากและเขาทำได้สนุก สวยงามด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 56 toondee
ลึกซึ้งกว่านี้คงไม่ใช่การเขียนบล็อกแล้วค่ะ พี่
งานนี้อากู๋ช่วยได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 55 ราศีเมษ
ค่ะ กุหลาบกำลังบาน

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 54 คนปทุมฯ
เอ็นทรี่หน้า พี่ว่าจะเขียนเรื่องพม่า แล้วตามมาเที่ยวอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 53 srdtrue
คนนี้เขาเป็นลูกครึ่งเยอรมัน-อเมริกันนะ จะทานแกงส้มได้หรือเปล่าก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 52 ลุงคิต
ขอบคุณค่า
ลุงคิตชมนี่ ถ้าแม่มดตัวไม่หนักเท่านี้ คงจะลอย อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 66 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 51 rattiya
วางแผนหน่อยก็ดีค่ะ แต่อย่าให้ตึงมาก ต้องยืดหยุ่นได้ด้วย
พี่ชอบศึกษาเกี่ยวกับที่ที่จะไปเที่ยวล่วงหน้า ข้อมูลทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของสถานที่ทำให้เที่ยวสนุกขึ้น
เที่ยวเผื่อด้วยนะคะ ที่นี่ร้อนเต็มที พี่ทำสวน ถูกแดดเผาจนตัวเกรียม

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 50 ลุงชาติ
ไปสวนผึ้ง จะหวังอะไรละคะ แต่ลุงก็ได้ดูสาวเด็กๆเป็นการชดเชยแล้วไง อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 49 สิงห์นอกระบบ
ประเทศเยอรมนีสวยจริงๆค่ะแต่เขาไม่ได้สนใจที่จะปชส.เรื่องการท่องเที่ยวมากด้วยเป็นประเทศอุตสาหกรรม คนจำนวนมากเลยไม่ค่อยรู้ว่าประเทศนี้งดงามเพียงใด

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

สวยมาก ขอแวะมาพักก่อนไปทำงานต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ภูมิรพี วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/morningmoon

สวยจนต้องโหวต เพลงก็ไพเราะมากครับ

ความคิดเห็นที่ 61 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ป้ารุ วันที่ : 12/06/2014 เวลา : 05.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

วนมาดูแล้วดูอีก ไม่เบื่อเลยค่ะแม่มดฯ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ย่าดา วันที่ : 11/06/2014 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เมืองเขาสวยมากค่ะ อยากไปเที่ยวกับป้ารุด้วยจัง
ฝีมือรีวิวของคุณแม่มดทำเอาน้ำลายหกจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
Supawan วันที่ : 11/06/2014 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวยมากมายค่ะ

ไปเที่ยวมาบ้าง แต่ยังไม่ได้เขียนบทความถึงเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/06/2014 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ถ้าจะให้ดี ป้ารุต้องซื้อตั๋วไปกลับให้แม่มดไปด้วย จะได้เที่ยวแบบเจาะลึก
ปราสาทชวานเกานต์สวย

ความคิดเห็นที่ 57 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/06/2014 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บริบทของบ้านเมือง แทบไม่เปลี่ยนแปลงไปจากอดีตมากเท่าไหร่เลยครับ
ถ้าเป็นฉากสร้างภาพยนตร์จักรๆวงศ์ๆ หรือหนังอิงประวัติศาสตร์ สามารถทำได้เลยทันที
เอ... หรือว่า เคยทำมาแล้วครับ

หอนาฬิกา ก็สวยมาก มีตั้ง 2 แห่ง
ปกติแต่ละเมืองจะมีแห่งเดียวเท่านั้น
คงมีประวัติความเป็นมาใหญ่หลวงแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
toondee วันที่ : 11/06/2014 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ป้ารุ ถามถูกคนจริงๆค่ะ ได้ทุกอย่างที่ค่อนข้างลึกซึ้ง เจือจานมาถึงพวกเราด้วย ต้องขอบคุณทั้งผู้ถามและผู้ตอบเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ราศีเมษ วันที่ : 11/06/2014 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

สวยค่ะ ดอกไม้กำลังบานสวยเลยนะคะช่วงนี้..

ความคิดเห็นที่ 54 rattiya , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ขอบคุณมากครับพี่ตุ้ม ที่ทำให้ผมประหยัดค่าเดินทางไปเยอรมัน เพราะได้เที่ยวตั้ง 300 กว่ากิโลเมตร โดยไม่ต้องไปเอง ได้เจ้าถิ่นมืออาชีพแนะนำ romantic road แบบนี้ป้ารุ ต้องเที่ยวได้อย่างสนุก แน่ๆ เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
srdtrue วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

เจอพ่อรูปหล่อคนเก่งอีกแล้ว
ดีใจจัง

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ลุงคิฅ วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittiwut
www.facebook.com/kittiwut.ch

ให้ 3 คำครับแม่มด สวยที่สุด

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
rattiya วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 21.01 น.


ปีนี้เหลือวันลาพักร้อนเเค่ 2 อาทิตย์ ตกลงกับแฟนว่าเราจะไปเที่ยวแคว้นบาเยิร์น (Bayern)กัน แฟนคนเยอรมันเเท้ต้องว่างแผนการเดินทางเเบบวันเเรกไปที่ไหน วันที่สองไปที่ไหน...รัตติยาชอบไปเเบบลุยข้างหน้า ขับรถไปเรื่อยๆเจอที่ไหนถูกใจก็พักนานหน่อย...เเกไม่ยอม...ยังตกลงกันไมได้ค่ะ จะไปกันปลายเดือนสิงหาคม ยังมีเวลาเหลือให้(ทะเลาะ)คิดว่าจะไปเริ่มที่ไหนดี เเต่ที่เเน่ๆต้องเอาจักรยานไปด้วย...ขี้เกียจเดินค่ะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวยจนต้องเก็บไปฝัน
ทุกวันนี้ได้แต่ชมสถาปัตย์ปลอมๆ
กับท่องไปตามเขาตะนาวศรี

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สวยมากครับ เยอรมันเป็นประเทศที่อยากไปอีกหลายหลายครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 46 นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ
งั้นก็ถึงเวลาเยือนเยอรมนีแล้วค่ะ คุณหมอ
ฤดูกาลของดอกกุหลาบเริ่มในเดือนนี้พอดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 45 เหล่าซือสุวรรณา
อยากได้ภาพไหนคะ เหล่าซือฯ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

ว้าว อยากได้แรงบันดาลพลอต นิยายรัก จัง
สวย สงบ สวีท

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพสวยจนอยากมาขอจิ๊กรูปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 42 jonathan_seagull
ดูแต่ภาพ ฟังเพลงไปเพลินๆไปก็ได้ค่ะ คุณนางนวล ไม่ผิดกติกาการมาบล็อกนี้แต่อย่างใด

ความคิดเห็นที่ 43 คนขายปุ๋ย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 41 คนขายปุ๋ย
Welcome back ค่า ไม่เห็นหน้าเห็นตากันนานจริงๆ
พี่ตุ้มก็มาๆหายๆแต่ไม่ได้ไปสิงสถิตย์ที่อื่นหรอกค่ะ เพียงแต่มีอาการขี้เกียจเป็นระยะๆ
ขอให้ได้ไปเที่ยวเยอรมนีสมใจนะคะ
ถ้าต้องการข้อมูลด้านใดหรือมีอะไรที่พี่พอจะช่วยได้ ไม่ต้องเกรงใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
jonathan_seagull วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seagull

ยังไม่ได้อ่านเนื้อเรื่อง แต่แค่ชมภาพก็เพลินแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

เมื่อวานพึ่งมีพี่ที่รู้จักกันคนหนึ่ง แนะนำว่า ประเทศหนึ่งที่ ผมควรจะต้องไปให้ได้ก็คือเยอรมันนี ก็เลยตกปากรับคำเขาว่า เดี๋ยวจะหาตังค์ โอกาส และเวลาไป ให้ได้ครับ

วันนี้ มาจะเอ๋เรื่องที่พี่ตุ้มลงพอดี บวกกับวันนี้เป็นวันแรกที่กลับมาบ้านโอเค จากทีทระเหเร่ร่อน ไม่มีที่สิงสถิตย์อยู่เป็นแรมปี

สงสัยแวว่าจะมีบุญพาวาสนาส่ง จะได้ไปเยอรมันในไม่เวลาไม่นานนักนะครับ 555

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 35 จั๊กเด๋
แม่มดไปชมปราสาท Neuschwanstein ครั้งสุดท้ายในหน้าหนาวที่หิมะตกมาก เขาไม่อนุญาตให้เราไปที่สะพาน Marienbruecke ค่ะ
แต่มุมนั้นเป็น viewpoint ที่งดงามที่สุดของปราสาทจริงๆ ดังนั้นถ้าอาฆาตไว้ว่าจะต้องไปเก็บภาพที่มุมนั้นให้ได้ในฤดูหนาว เช็คข้อมูลก่อนนะคะว่า เขาให้ไปถ่ายภาพที่นั่นได้หรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 34 นักเดินทางตัวเขื่อง
สำหรับคนมีความรัก ถนนท่องเที่ยวสายนี้ต้องโรแมนติกเป็น ๒ เท่าแน่เลย

ความคิดเห็นที่ 38 วรรณสุข ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 33 วรรณสุข
ถ้าสนใจ Oberammergau คุณวรรณสุขต้องชอบถนนท่องเที่ยวสาย The German Alpine Road แน่ๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 32 พิชช่า
วันนี้ครูตุ๊กมีเวลาแวะมาเยี่ยมพี่ ดูภาพแล้วฝันถึงเวลาที่จะได้ท่องเที่ยวกับหนูผึ้งใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 36 พอเพียงที่เพียงพอ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 31 พอเพียงที่เพียงพอ
ไปเยอรมนีในฤดูนี้ไม่ต้องปรับตัวกับอากาศค่ะ อาจารย์
สำหรับคนไทยเดือนมิถุนายน-สิงหาคมสบายที่สุด มีเวลาเที่ยวเยอะด้วยเพราะช่วงกลางวันยาวมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

ที่นี้ ผมต้องกลับไปแก้มือ Neuschwanstein อยากไปตอนที่มีหิมะ มุมที่ตั้งใจ คือถ่ายจากบนสะพานลงมา .... ทำอย่างไรดีนะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ถนนสาย The Romantic Road ..Wonderful world
สวยมากมายๆๆ ไม่รู้จาบรรยาย..ความรู้สึก..
ว่า..ชอบเมืองนี้อย่างไรดี..ค่ะคุณแม่มด..ขา..

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ถ้าได้ไป Oberammergau สักครั้งคงจะดีไม่น้อยค่ะ ถนนสายโรแมนติกเป็นเช่นนี้เอง

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
พิชช่า วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ฟังเพลงแล้วดูภาพกลับไปมาๆ ว่าจะได้เดินถนนสายนี้เมื่อไหร่ แว่วๆว่าจะมีไกด์พาไป ก็รอวันนั้นค่ะ
ภาพสวยเหมือนเดิม...จากใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

สวยงาม สะอาดตา น่าไปเที่ยวชม


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 18 ลูกเสือหมายเลขเก้า
รีบไปเลยค่ะ ตอนนี้กำลังอุ่น กุหลาบก็กำลังงามเชียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 15 ลมบก
แน่ะ กำลังคิดจะจีบสาวเยอรมันอีกแล้วใช่ไหม คุณวิน
กลับไปง้อคนที่อยู่ Regensburg ซิคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 13 KratenUan
ขยันขายรูปหน่อย น้อง วาดแล้วอย่าเอาแต่แจกอย่างเดียว จะได้ไปเที่ยวเร็วๆ

ความคิดเห็นที่ 27 wansuk , ป้ารุ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 12 wansuk
ถ้ากระเป๋าป้ารุใหญ่ จุสว.อ้วนๆได้ แม่มดไปด้วยนะ ไปเป็นไกด์ให้ฟรีๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 นายยั้งคิด
วางเรื่องหลังตี ๓ นี่เป็นความคับแค้นใจเชียวค่ะ คุณยั้งคิด
วางเรื่องครั้งแรกน่ะตั้งแต่ก่อนเที่ยงคืน แก้ไขไปมาหายไปค่อนเรื่อง ต้องเริ่มนับ ๑ ใหม่
ทั้งเหนื่อยและง่วงแต่เริ่มงานแล้ว ไม่เสร็จ ไม่เรียบร้อย เลิกไม่ได้ ไม่ใช่วิธีทำงานของแม่มดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 10 คนบ้านใหม่
ขอบคุณค่า
เมื่อไรอาจารย์จะวางเรื่องอีกคะ แม่มดรออ่านอยู่

ความคิดเห็นที่ 24 rattiya , ป้ารุ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 9 ชายสามหยด
Hello again ค่ะ คุณชาย
งานนี้โอเคทำเอาหมดแรง
ถนนสายโรแมนติก ต้องชวนคุณแมวไปเดินเล่นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 8 ลาดพร้าวซอยสิบสอง
แหม แม่มดดีใจที่วางเรื่องแล้วเพื่อนๆนำไปใช้ประโยชน์ได้บ้างค่ะ คุณอุ๋ม

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 7 ทางแก้ว
คุณทางแก้วชอบเมืองไหนคะ แม่มดเขียนถึงตั้งหลายเมือง
ล้วนแต่หลายเรื่องหลายราว คราวละหลายหมื่นบ้านเรือนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 6 คนเมืองพระชนกจักรี
ความสะอาดของบ้านเมืองไม่ใช่ความบังเอิญและไม่อาจเกิดขึ้นได้เองค่ะ เป็นเรื่องความรับผิดชอบของผู้คนที่จะต้องมีต่อสังคมค่ะ
เรื่องนี้ คนบ้านเรายังต้องเรียนรู้และฝึกฝนกันอีกมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 5 Chaoying
บ้านเรือนทุกหลังในประเทศเยอรมนีต้องมีระบบบำบัดน้ำเสียของตัวเองค่ะ
ที่ดินที่จะใช้ปลูกสร้างที่อยู่อาศัยได้จะต้องมีการวางระบบสาธารณูปโภคอย่างพร้อมมูล ไม่ใช่ว่าคนเป็นเจ้าของที่ดินนึกจะสร้างอะไรก็สร้างได้
เยอรมนีให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมสูงมากแต่คุณภาพชีวิตก็มีราคาของมันนะคะ ประชาชนจะต้องยอมรับค่าใช้จ่ายและฝึกตัวเองให้มีระเบียบวินัยสูงด้วยค่ะ
ชีวิตที่เยอรมนีเป็นชีวิตที่มีระบบและเต็มไปด้วยระเบียบและการรักษาวินัย การมีความรับผิดชอบต่อสังคมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 4 พาจรดอทคอม
เยอรมนีเป็นประเทศที่เป็นมิตรต่อนักปั่นค่ะ ในเขตท่องเที่ยวเช่นถนนเลียบแม่น้ำ จะมีทางจักรยานยาวหลายร้อยกิโลเมตร รถไฟก็จะมีที่จอดจักรยานให้และมีที่พักในเขตเมืองเก่าปลอดยานยนต์มากมายที่ยินดีต้อนรับคนขี่จักรยานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อยากไปเดินเล่น...

ความคิดเห็นที่ 17 ป้ารุ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 3 ป้ารุ
เดือนตุลาเป็นเดือนที่งามมากค่ะ ถ้าอากาศดี เป็นฤดูใบไม้ร่วงค่ะ ป้ารุ
ใบไม้เปลี่ยนสี แดดนุ่ม แสงสวย หมอกลงตอนเช้าตรู่ โรแมนติกสุดใจค่ะ
อากาศจะเย็นสักหน่อยสำหรับคนไทย ได้โอกาสโชว์เสื้อหนาวตัวเก่งกับผ้าพันคอผืนสวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 2 SW19
โอ Passau is a must! ค่ะ ต้องไปบ่อยๆด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลมบก วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atsawin
ลมบก

อยากไปอยู่เยอรมัน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 1 เพลงกระบี่ฯ
เยอรมนีเป็นบ้านหลังที่ ๒ ของแม่มดเหมือนกันค่ะ
ถ้าเปรียบเมืองไทยเป็นพ่อแม่ เยอรมนีก็คือเพื่อนเก่าคนดีที่แสนรักเพราะความจริงใจและความมีน้ำใจ เป็นคนที่แม่มดไม่มีวันลืมเลือนไม่ว่าจะอยู่ห่างไกลกันเพียงใด

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
kratenUan วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

โรแมนติกซะ อย่างนี้ต้องปักหมุดไว้ เผื่อโอกาสวันหน้าวันหลังอ้วนอาจจะได้ไปเดินเล่นกับเค้าซักครั้งหนึ่งในชีวิต

ความคิดเห็นที่ 12 ป้ารุ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เคลิ้มเลยค่ะ

ป้ารุจับวันศุกร์ใส่กระเป๋าไปด้วยน้า

ความคิดเห็นที่ 11 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ครบเครื่องตามเคยครับ คุณแม่มดเดือน March ครับ ทั้งเนื้อเรื่อง ภาพและเพลง ขอบคุณในความพยายามเก็บภาพ(ทุก)ซอกมุมของเมือง คนอ่านก็เหมือนเดินตามคุณแม่มด เดือน March พาชมเมืองอย่างน่าตื่นตาตื่นใจตลอดทางครับ Thank you 3 times ครับผม ... วางเรื่องตี 3 ปุ๊บ คนเข้ามาอ่านทันทีอย่างต่อเนื่องเชียวครับ น่าชื่นใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

เรื่องงาม..ภาพสวย..เพลงไพเราะ..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ทั้งเรื่องและภาพ พร้อมเพลงประกอบ โรแมนติคสุดๆครับพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ขออนุญาตบันทึกเป็น Favourite entry ไว้เลยนะคะ จะไปเที่ยวตามมั่งค่ะ คุณแม่มดฯ ขา

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 07.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ชอบจังเมืองนี้
กุ๊กกุ๊กกิ๊กกิ๊ก สิ่งละอันพันละน้อย
(เอ๊ะทำไมพันละน้อย)
วางได้อย่างถูกที่ถูกทาง


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

สวยจัง ชอบที่บ้านเมืองดูสะอาดสะอ้านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Chaoying วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 06.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อยากไปเดิน เดิน เดิน
อยากรู้จัง เค้าทำได้ยังไง น้ำถึงใส..แม่น้ำลำธารผ่านเมือง ใสสวยขนาดนั้น แล้วน้ำเสียน้ำทิ้งเค้าไปทิ้งที่ไหน อย่างไร

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 06.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

อยากไปปั่นจักรยาน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ป้ารุ วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 05.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ว้าวววววว...แม่มดฯจัดเต็ม ขอบคุณมาก ๆค่ะ
ตุลานี้ เพื่อน ๆป้ารุนำร่องไปก่อน
แต่หลังจากอ่าน entry นี้แล้ว ป้ารุไม่พลาดแน่ ๆค่ะ
ช่วงตุลานี่อากาศน่าจะประมาณไหนคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
SW19 วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 04.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

งามหยดย้อยจริง (พอฟังเพลงแล้วแอบอดขำไม่ได้ Air on a G string ถูกนำมาใช้เป็นเพลงโฆษณาซิการ์ Hamlet ยาวนานหลายปีมาก)
เยอรมนีที่คุณแม่มดไม่อยู่แล้ว ไปเที่ยวจะแวะหาใครดีล่ะ ... นึกออกแล้วไป Passau!!!

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 10/06/2014 เวลา : 03.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

อ่านเรื่องราวและไล่ดูรูป ให้คิดถึงเยอรมันขึ้นมาตะหงิดๆ คะ
มันคือบ้านหลังที่สอง ฃีวิตในยุโรปเริ่มต้นที่นั่น
หลายๆ ที่เคยไปเยือน บางที่ก็ยังไม่เคยได้ไป
จะได้ย้อนรอยบนเส้นทางเก่าหรือไม่?
บางครั้งก็ถามตัวเองเช่นนั้น....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน