*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 544258
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< มิถุนายน 2014 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน 2557
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 10860 , 15:45:25 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 47 คน Prakayfun , Wildwatcher และอีก 44 คนโหวตเรื่องนี้

เวลาผ่านไปรวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อนะคะ แม่มดย้ายกลับมาอยู่เมืองไทยอย่างเป็นทางการแล้วเกือบ ๑ ปีเพราะแม่มดบินออกจากประเทศเยอรมนีในค่ำคืนของวันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๕๖

การบินครั้งนั้นเป็นการจากอย่างถาวรหากมองในแง่กฎหมายแต่มิได้หมายความว่าแม่มดจะไม่กลับไปเยี่ยมเยือนดินแดนอันเป็นประหนึ่งเพื่อนที่แสนดีแห่งนี้อีกเพราะพอถึงปลายเดือนตุลาคม แม่มดก็บินไปเยี่ยมลูกที่เมือง Passau

ลูกชายที่ยืนอยู่เคียงข้างแม่เกือบตลอดเวลาในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านของชีวิตได้บินกลับไปประเทศเยอรมนีในค่ำคืนของวันที่ ๓๐ กันยายนด้วยใกล้เวลาที่มหาวิทยาลัยจะเปิดภาคเรียน

แม่มดไปส่งลูกที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแล้วเดินทางข้ามกรุงเทพฯไปนอนที่ Airport Hotel ของสนามบินดอนเมืองเพื่อจะเดินทางไปพม่ากับ “มะอุ๋ย” หรือพี่โบเดียกับเพื่อนๆของเธอในวันที่ ๑ ตุลาคมทันที

พม่าเป็นดินแดนที่แม่มดใฝ่ฝันที่จะได้ไปเยี่ยมเยือนพอๆกับประเทศจีนและอินโดนีเซีย

ตลอดเวลากว่า ๒๐ ปีที่แม่มดใช้ชีวิตอยู่ในทวีปยุโรป แม่มดกลับเมืองไทยทุกปีและใช้เวลาในบ้านเกิดประมาณ  ๑ เดือนอย่างไม่มีข้อยกเว้น แต่ไม่เคยพยายามที่จะเดินทางท่องเที่ยวในทวีปเอเซียเพราะรู้ว่าวันหนึ่งจะกลับบ้าน  รายการเดินทางใกล้เมืองไทยจึงถูกผลักไปไว้ในอนาคต  

ตลอดเวลากว่า ๒๐ ปีนั้น แม่มดจึงได้เดินทางในประเทศญี่ปุ่นเพียง ๒ สัปดาห์  ลาว (หลวงพระบาง) กับกัมพูชา (เสียมราฐ) และเวียดนาม (Ho Chi Mihn City)  เพียงประเทศละ ๔ วัน

แต่รายการท่องเที่ยวในประเทศพม่าครั้งนั้นเป็นข้อเสนอที่มาถึงอย่างกระทันหันและทันเวลาที่จิตใจเรียกหาความช่วยเหลืออยู่ลึกๆ

แม่ลูกไม่เคยจากกันจริงจังมาก่อนในชีวิต  ทริปพม่าของมะอุ๋ยจึงเข้ามาช่วยสภาวะจิตใจของแม่มดที่แม้จะไม่เปราะบางแต่ก็แอบเหงาได้ทันท่วงที

 

การเดินทางไปพม่าของเราแตกต่างจากรายการท่องเที่ยวอื่นๆในประเทศที่กำลังฮอตฮิตแห่งนี้เกือบจะโดยสิ้นเชิง  ความจริงเราก็ได้ไปนมัสการเจดีย์ชเวดากอง เจดีย์โบตาทาวน์ พระตาหวาน เทพทันใจ เทพกระซิบ เดินตลาดสก๊อต และเยี่ยมชมสถานที่ยอดนิยมอื่นๆของทัวร์พม่าอีกมากมายเหมือนกันนะคะ แต่สำหรับแม่มด attracktions เหล่านั้นเป็นเพียงทางผ่านหรือของแถม  ถัดจากพุกาม (Bagan) ที่แม่มดสนใจมานานก็คือมรัคอู (Mrauk U) ของมะอุ๋ยนี่เองที่น่าตื่นตาตื่นใจ

เราบินไปย่างกุ้งแต่เช้าตรู่แล้วก็บินต่อไปยังชิตตุ่ย ( Sittwe) เมืองหลวงของรัฐยะไข่ (Rakhaing) หรือ อาระกัน (Arakan) ซึ่งตั้งอยู่ริมอ่าวเบงกอล ( Bengal) ของมหาสมุทรอินเดีย 

ค่ะ จุดหมายปลายทางของเราอยู่ที่รัฐตะวันตกสุดของประเทศพม่า เหนือขึ้นไปคือ Chin State ที่มีพรมแดนติดกับบังคลาเทศ  ดินแดนนี้ถูกตัดขาดจากส่วนอื่นๆของพม่าเป็นระยะทางเกือบ ๑๐๐๐ กิโลเมตรโดยเทือกเขาอาระกันโยมา (Arakanyoma)  ชาวต่างชาติไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าสู่ชิตตุ่ยทางบก เราต้องบินหรือใช้เรือล่องแม่น้ำเท่านั้นค่ะ

ยะไข่เคยเป็นรัฐอิสระและผู้คนที่นั่นยังภาคภูมิใจว่าพวกเขาไม่ใช่พม่า แต่แท้จริงแล้วเขาเป็นใคร ตำราที่แม่มดอ่านมาสาธยายว่ายังเป็นที่ถกเถียงกันทางวิชาการว่า ชนเผ่าอาระกันนี้ แท้จริงแล้ว พวกเขาเป็นพม่าเลือดผสมอินเดียหรือเป็นชาวอินเดียที่ได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมจากพม่าจนมีบุคลิกเกือบจะเป็นพม่าไปแล้วกันแน่

แต่ชาวพื้นเมืองมีภาษาของตัวเองที่เรียกว่า ภาษาอาระกันซึ่งพวกเขาอ้างว่าเป็นภาษาที่ให้กำเนิดภาษาพม่า แต่ภาษาราชการก็ยังเป็นภาษาพม่าอยู่นะคะและรัฐบาลกลางก็ห้ามไม่ให้มีการเรียนการสอนอ่านเขียนภาษาอาระกันอีกด้วยค่ะ

ดินแดนนี้เต็มไปด้วยความขัดแย้ง การพบเห็นยานพาหนะขององค์การสหประชาชาติแล่นอยู่บนท้องถนนจึงเป็นเรื่องธรรมดาแต่แม่มดไม่รู้สึกว่าไม่ปลอดภัยเลยแม้แต่น้อย เดินถนนที่นี่ตามลำพังไม่ให้ความรู้สึกน่ากลัวเหมือนที่อียิปต์ ผู้คนก็เป็นมิตรนะคะและเราพบคนที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ดีระดับหนึ่งบ่อยมาก

วันแรกที่ชิตตุ่ยนี่เราไปวัดกันค่ะ วัดเป็นหัวใจของชุมชนพม่า แม่มดว่าวัดที่นี่ใกล้ชิดกับประชาชนและมีอุปการคุณต่อชุมชนมากมาย เด็กๆยังเรียนหนังสือกันในวัดและที่ทำให้วัดลาววัดไทยชิดซ้ายไปเลยก็คือ เด็กผู้หญิงได้รับอนุญาตให้ไปเรียนหนังสือในวัดได้

 ในความเหลื่อมล้ำ ยังมีความหวังถึงความเท่าเทียมแฝงตัวอยู่อย่างมุ่งมั่นนะคะ

หลวงตาในร้านขายเครื่องเขียน

สามล้อส่งข้าวสาร

อีกสิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้คือตลาดค่ะ ตลาดพื้นเมืองทั้งที่ชิตตุ่ยและมรัคอูมีชีวิตชีวาและอุดมสมบูรณ์มาก ไม่เห็นว่ามีอะไรที่เรามีกินแล้วเขาไม่มีนะคะ ไม่ว่าจะเป็นข้าวปลา ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์หรือเครื่องเทศ

แต่วิธีปรุงอาหารนี่ แม่มดไม่ค่อยปลื้มเท่าไร เขาออกจะใช้น้ำมันเยอะและหนักแป้ง เห็นได้ชัดว่าเป็นอิทธิพลของอาหารแขก แต่ที่แม่มดมีปัญหามากที่สุดคือการใช้ผงชูรส โหดมากค่ะ ในแกงในน้ำพริกก็มี  เยอะๆเลย แค่แตะปลายลิ้นก็รู้สึกแล้วค่ะ เพื่อนเก่าคนหนึ่งซึ่งมีคนช่วยทำงานบ้านเป็นสาวพม่าเล่าว่า เวลาแม่บ้านของเธอกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด จะขนซื้อผงชูรสไปมากมาย เธอว่าเป็นของฝากที่ทำให้ผู้รับพออกพอใจที่สุดเชียว

จากชิตตุ่ย เราเดินทางไปมรัคอูทางเรือโดยการล่องแม่น้ำกะลาดั่น (Kaladan) จากปากอ่าวทวนน้ำเข้าไปในแผ่นดิน  ทางน้ำจึงเริ่มจากบริเวณปากแม่น้ำที่กว้างสุดลูกหูลูกตาจนแคบลงเหมือนลำคลองในตอนท้าย แต่นั่นคือหลังจากที่เราเดินทางทวนน้ำไปนานเกือบ ๘  ชั่วโมงแล้วนะคะ

เป็นการเดินทางที่ยาวนานแต่แม่มดไม่อยากให้สิ้นสุด แม้ฝนจะตกพร่ำๆเกือบตลอดเวลา แม้เรือจะโคลง (และแม่มดว่ายน้ำไม่เป็น) แต่เรือของเราแล่นผ่านทุ่งข้าวสวยที่สุดที่แม่มดเคยเห็นมา ทุ่งข้าวเขียวขจีที่ทอดตัวลงจรดชายน้ำอย่างแช่มช้อยงดงาม

แม่มดคิดว่า บางครั้งวิถีการเดินทางไปสู่จุดหมายหนึ่งอาจตราตรึงอยู่ในความทรงจำอย่างไม่มีวันลืมเลือนยิ่งกว่าปลายทางที่เรามุ่งมั่นจะไปหาเสียอีก

นักท่องเที่ยวเดินได้ด้วยท้องค่ะ มะอุ๋ยซื้อหาอาหารสดเตรียมไว้มากมายให้หนุ่มๆทำของอร่อยๆให้พวกเรา ๗ คนทานในเรือ หนุ่มนุ่งโสร่ง (Longyi) สวมเสื้อขาว คือ นาย-นาย ไกด์ชาวอาระกันของเราที่เรียนจบมหาวิทยาลัยสาขาวรรณคดีและสามารถเจรจาทั้งภาษาอังกฤษและภาษาพม่า (ซึ่งเขาถือเป็นภาษาต่างชาติ) ได้คล่องแคล่ว

นี่คือมรัคอูค่ะ เมืองหลวงเก่าของยะไข่ เป็นแหล่งโบราณสถานซึ่งเป็นที่ตั้งของวังเก่าและวัดนับร้อยแห่ง  ยะไข่เคยอยู่ภายใต้การปกครองของมัณฑเลย์ที่ชาวยะไข่ยังเคียดแค้นอยู่จนบัดนี้ว่าปล้นชิงพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของเขาไป

สงสัยจังว่าคนลาวรู้สึกอย่างไรกับพระแก้วมรกตคู่บ้านคู่เมืองของเราที่เขาว่าแท้จริงแล้วเป็นของเขา....สงครามก่อแต่เรื่องเจ็บช้ำน้ำใจจริงๆ

ในค.ศ. ๑๔๓๐ ยะไข่สามารถปลดปล่อยตัวเองจนกลายเป็นรัฐอิสระอีกครั้งหนึ่ง และมรัคอูได้รับการสถาปนาเป็นเมืองหลวงของรัฐนานถึง ๔๐๐ ปีก่อนที่พม่าจะถูกรุกรานและยึดครองโดยสหราชอาณาจักรในค.ศ. ๑๘๒๖  อังกฤษได้ย้ายเมืองหลวงของรัฐไปชิตตุ่ย มรัคอูจึงกลายเป็นเจ้าหญิงนิทราที่หลับใหลอยู่ในอ้อมกอดของท้องทุ่งและป่าเขาจนถึงทุกวันนี้

ไม่ว่าพม่าจะฮอตฮิตเพียงใด ยะไข่ก็ยังคงเป็นดินแดนที่เข้าถึงได้ยากยิ่งชนิดที่ในแต่ละปี จะมีนักท่องเที่ยวไม่เกิน ๔๐๐๐ คนมาเยือนยะไข่ แต่นั่นยิ่งทำให้ดินแดนแห่งนี้มีเสน่ห์มากมาย

เราได้สัมผัสกับอะไรปลอมๆแบบที่เราพบเห็นในบ้านเราน้อยมาก สาวๆยังไว้ผมยาวดำขลับ หน้าตาไม่มีร่องรอยของโบทอกซ์และเลเซอร์แม้เธอจะใช้เครื่องสำอางกันแต่เด็กแต่ก็ดูจะไม่ถึงขั้นที่ให้แพทย์ประเภทหนึ่งลงมือลงไม้ จริตกริยายามเยื้องกรายของพวกเธอก็ยังงดงามตามวิถีธรรมชาติ

อีกวันหนึ่งเราล่องแม่น้ำเลเมียว (Lemro) ขึ้นไปที่หมู่บ้านฉิน (Chin village) เพราะเพื่อนๆต้องการไปถ่ายภาพของสตรีรุ่นสุดท้ายของเผ่านี้ที่ยังนิยมสักผิวหน้าเป็นลวดลายใยแมงมุม  แม่มดเองไม่สู้กระตือรือร้นกับ attraction นี้สักเท่าไรด้วยมีความรู้สึกขัดแย้งในตัวเองที่ตามปกติจะไม่ถ่ายภาพใครเพราะเขาดูแปลกแยกจากคนอื่นๆประหนึ่งว่าเขาไม่ใช่มนุษย์ปกติ แม้ว่าอาจจะโมเมบอกตัวเองได้ว่าเป็นการบันทึกหลักฐานทางวิชาการเชิงคติชนวิทยา และที่จริง คุณป้าเหล่านั้นก็ยินดีที่จะให้คนเดินทางถ่ายภาพเพื่อแลกกับค่าตอบแทนเล็กๆน้อยๆ  แม่มดเองก็ควักสตางค์เป็นค่าหมากให้พวกเธอไปหลายคนแต่ถอยออกมาใช้ซูมยาวบันทึกภาพอยู่ห่างๆและเพียงไม่กี่รูปเพราะความรู้สึกขัดแย้งที่อยู่ลึกๆในใจตนเอง

หมู่บ้านฉินมีมิชชั่นนารีมาตั้งโรงเรียน มีครูรุ่นหนุ่มสาวมาสอน  เด็กๆที่นี่เลยอ่านออกเขียนได้ บางคนใช้ภาษาอังกฤษได้ดีจนแม่มดอยากจะส่งครูไทยไปดูงาน

เวลา ๖ วันในพม่าไม่ทำให้แม่มดคลายความคิดถึงลูกชายแต่ช่วยให้ได้สัมผัสชีวิตของผู้คนในมุมหนึ่งของโลกที่จะว่าใกล้ ก็เหมือนจะใกล้เพียงแค่เอื้อม จะว่าไกล ก็เหมือนจะไกลสุดขอบฟ้าทีเดียว

 

ไม้เมือง                                   อยากพับแผ่นฟ้า


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

พระวัดเคร่งๆในบ้านเราก็เดินเท้าเปล่านะคะ อาจารย์
ตอนนี้หลานชายบวช จำพรรษาอยู่ในวัดธรรมยุติ ออกบิณฑบาตรตั้งแต่ตีห้า เดินเท้าเปล่าลงมาจากวัดที่อยู่บนเนินเขา วันแรกก็โดนเศษแก้วตำเท้าเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 00.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ภาพแรกดูแล้วสงสารหลวงพี่เดินคงเจ็บที่เท้า เพราะเดินเท้าเปล่า แถมถนนก็ไม่เรียบ ชอบวิถีชีวิตของชาวเมียนม่า ดูภาพเสียจนเพลินไปเลยครับแม่มด ฯ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/07/2014 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

พม่าอยู่ใกล้ๆ ไปไม่ยากค่ะ คุณ see-you

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
see-you วันที่ : 12/07/2014 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีค่ะคุณแม่มด

ทุ่งข้าว กับสายน้ำ ที่ทอดตัวคู่กัน นั่งเรือเลาะเลียบ ได้ลมเย็นโชย ผ่านผิวหน้า อยากไปเที่ยวบ้างค่ะ น่าไปมาก

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 11/07/2014 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ได้เลย คุณวิน
เสร็จแล้ว เอามาแบ่งกันดูบ้างนะคะ

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
ลมบก วันที่ : 11/07/2014 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atsawin
ลมบก

ยืมภาพไปเป็นแบบวาดรูปทุ่งนานะครับ

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/07/2014 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อยากไปเที่ยว...ไม่ยากค่ะ
ติดต่อพี่โบเดีย ความเห็นที่ ๕๕ นะคะ
เธอว่าจะไปอีกครั้งเดือนตุลาค่ะ คุณ Emilia

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
emilia วันที่ : 09/07/2014 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/emilia

ว้าว...รูปสวยน่าไปเที่ยวจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 03/07/2014 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March


ความคิดเห็นที่ 90 (0)
พนัง_บางกง วันที่ : 03/07/2014 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sailompanlak

ยอดเยี่ยมครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/06/2014 เวลา : 06.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 87 แม่หมี
ดีใจจริงๆที่น้องอ้อมแวะมา ไม่ได้ข่าวคราวนานๆ พี่ตุ้มก็กังวลใจ

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/06/2014 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 86 february 26
คนอ่านพอใจ คนเขียนก็ปลื้มใจ ขอบคุณเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
แม่หมี วันที่ : 28/06/2014 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ทั้งภาพและเรื่องราวงดงาม

ทุ่งข้าวเขียวขจี

คิดถึงพี่ตุ้มจัง

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
february26 วันที่ : 28/06/2014 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ถ่ายภาพถึงความสึก ณ เวลานั้นเลย อ่านบรรยายไปด้วย ได้รับความรู้สึกเต็มๆ

ขอบคุณครับ คุณแม่มด

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/06/2014 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คงไม่มีใครหยุดยั้งความเปลี่ยนแปลงได้ค่ะ คุณ Wansuk
แม่มดได้แต่หวังว่า เขาจะศึกษาความผิดพลาดในการพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการท่องเทียวจากผู้ที่เคยทำพลาดมาแล้วและยังทำพลาดต่อไป
(คงไม่ต้องระบุนะคะว่าเป็นประเทศใด)

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
wansuk วันที่ : 25/06/2014 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ธรรมชาติ ภูเขา สายน้ำ ทุ่งข้าว

และภาพชีวิตที่สวยงาม ไร้การปรุงแต่ง

อยากให้เป็นเช่นนี้ตลอดไปจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/06/2014 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

สวัสดีค่ะ คุณครูตะวัน

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
ตะวันลับขอบฟ้า วันที่ : 24/06/2014 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prakim2013

อ่านเพลินเลย ข้อความ ภาพธรรมชาติที่งดงามผ่านเลนส์

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/06/2014 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณค่า

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
countrygirl วันที่ : 24/06/2014 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl

ภาพสวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/06/2014 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March


ความคิดเห็นที่ 78 (0)
Supawan วันที่ : 24/06/2014 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ

เคยวางแผนจะไปมรัคอู ถึงขั้นซื้อตั๋วเครื่องบินแล้ว แต่ในปีนั้นน้ำท่วมใหญ่ในเมืองไทย เลยยกเลิก แต่ยังมีความตั้งใจที่จะไปเยือนมรัคอูสักครั้ง

เดือนตุลาคม คุณพี่โบเดีย เขียนในคอมเม้นท์ว่า จะจัดไปมรัคอู อีก แต่อาจจะไปด้วยไม่ได้ เนื่องจากจะไปดูนกที่เนปาล

แล้วจะหาเวลาไปชื่นชมมรัคอูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/06/2014 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 75 ภูมิรพี
หมายถึงแม่น้ำกาละดั่นหรือคะ ทวนน้ำไปมรัคอูก็เกือบ ๘ ชั่วโมงแต่ไม่น่าเบื่อเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 76 พอเพียงที่เพียงพอ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/06/2014 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 74 พอเพียงที่เพียงพอ
ขอบคุณค่ะ อาจารย์

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
ภูมิรพี วันที่ : 23/06/2014 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/morningmoon

ต้องศึกษาวิธีไปไว้ซะแล้ว ทุ่งข้าวเขียวขจีได้ใจจริง ๆ ครับ ท่าจะต้องนั่งเรือนานมาก

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 23/06/2014 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

ขอบคุณมากครับ

ได้ทั้งสาระความรู้ ความเพลิดเพลิน และจรรโลงใจ

ส่วนภาพถ่าย ถ่ายทอดธรรมชาติ วิถีชีวิต ความเชื่อ

และศิลปวัฒนธรรมได้อย่างสวยงามครับ


ความคิดเห็นที่ 73 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/06/2014 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ทริปมรัคอูของเรานานเพียง ๖ วันเท่านั้นเองค่ะ แม่มดไม่เดินทางท่องเที่ยวแบบขี่ม้าชมเมือง ช่วงเวลาแค่นี้ถือว่าสั้นมากสำหรับเนื้อหาของสิ่งที่เราพบเจอ
ปีนี้ไม่ไปพม่าค่ะ เวลาของปีนี้เป็นของดินแดนอื่น

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
Chaoying วันที่ : 23/06/2014 เวลา : 06.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สวยงามมาก ทุกภาพ..ทั้งทุ่งนา ท้องน้ำ ผู้คน ฝูงสัตว์..ธรรมชาติ
นี่ไง คือ คำตอบ ที่ทำให้เจ้าหญิงไปพม่า ไปแล้วไปอีกไม่รู้เบื่อ..เพราะโหยหาความเป็นธรรมชาติที่ไม่แปดเปื้อนเหมือนเมืองไทยสมัยก่อน..มาหาดูได้ที่พม่า..แล้วเป็นสุขใจ
แม่มดไปถึงซิตเตว..อารกันโยมา..ดีจัง ครั้งนั้นทริปมะอุ๋ยนานมาก เจ้าหญิงไปไม่ได้
แต่ว่า..เรากำลังจะไปลุยๆ แบบลุยๆ สู่รัฐฉานกันเร็วๆ นี้ค่ะ แม่มดไปด้วยหรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/06/2014 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 70 คนบ้านใหม่
หัวใจจะละลายครับ..
ของแม่มดละลายไปแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 22/06/2014 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

ภาพ..เรื่อง..เพลง..ทุ่งนา..สายน้ำ..รอยยิ้มของผู้คน
หัวใจจะละลายครับ..

ความคิดเห็นที่ 69 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/06/2014 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 61 driftworm
พระหรือเณรนั่งอ่านหนังสือริมหน้าต่างกุฏิน่าจะเป็นภาพที่ยังเห็นได้ชินตาที่นั่นค่ะ เพราะสัญญาณ internet ในชนบทพม่าอ่อนมาก smartphone ก็คงเป็นของเล่นที่แพงเกินไป ผู้คนเลยยังอ่านหนังสือกันอยู่ (ดีจัง )
คุณหนอนเอาภาพที่มีมาอวดกันบ้างซิคะ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/06/2014 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 60 คนเมืองพระชนกจักรี
งั้นมังคะ แม่มดก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าชนบทบ้านเราเมื่อครึ่งศตวรรษก่อนเป็นอย่างไร แต่ที่โน่น ธรรมชาติยังเป็นธรรมชาติอยู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 67 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/06/2014 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 59 สำรวจฟ้า
คุณโต้งจะได้มีอะไรทำบ้างไงคะ จะเอาแต่เฝ้าฟุตบอลอย่างเดียวได้ไง ฮึ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/06/2014 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 58 เหล่าซือสุวรรณา
ถ้าแม่มดไม่ใช่สว.อ้วนๆ อ่านค.ห.ที่ให้กำลังใจมากมายของเหล่าซือแล้ว คงจะลอยแน่เลย
ท่าทางแม่มดคงจะต้องมี fb กับเขาสักวันแล้วมังคะ

ความคิดเห็นที่ 65 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/06/2014 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 57 นักเดินทางตัวเขื่อง
สนใจมรัคอูเหรอคะ คุณรัติ
ติดต่อมะอุ๋ยยังทันมังคะ ยังมีเวลาอีกตั้ง ๓ เดือน

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/06/2014 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 56 ลุงชาติ
ฝีมือทำอาหารของพ่อครัวหนุ่มอร่อยไหมครับ
นั่นละ Highlight ของทริปนี้เลยล่ะ ลุง

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/06/2014 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 55 พี่โบเดีย
ใครเป็นคนเอางานของพี่ไปแปะที่ fb หนอ
พี่เลยเลิกงงกับจำนวนผู้อ่านแล้วล่ะ
ฝากขอบคุณสาวๆกับผู้อ่านทางโน้นด้วยละกัน
มะอุ๋ยจะไปมรัคอูอีกแล้ว....โอ คิดถึงทุ่งข้าวที่ชายน้ำกาละดั่น

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/06/2014 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 54 อิมกุดั่น
ดืใจจังที่ป้าอิมแวะมาเยี่ยม
ยังไม่มีเวลาเล่าเรื่องกวนโอ๊ยของเด็กจีนให้พวกเราอ่านอีกหรือคะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
driftworm วันที่ : 22/06/2014 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

รูดผ่านวาบ ๆ ลงมาก่อน
ผ่านตารูปเณรถือหนังสือที่หน้าต่าง
วัตถุของภาพคือเณรถือหนังสือ ผินหน้าที่หน้าต่างกุฏิ นี่คุ้นตามาก
คล้ายที่พิมพ์ในนิตยสารสารคดีนับสิบปีก่อน
ค่อยมาอ่านเรื่องอีกที

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 21/06/2014 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

พม่ากับเขมรเป็นสองประเทศที่ยังไม่เคยไปเลยครับ ดูจากภาพสภาพความเป็นธรรมชาติของพม่าน่าจะเทียบได้กับไทยประมาณ 40-50 ปีก่อน

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 21/06/2014 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ต้องเข้าไปค้นหาแผนที่พม่าว่าเมืองนี้อยู่ตรงส่วนไหน พี่น่าจะแนบแผนที่ด้วยนะครับ ไม่ต้องนั่งจินตนาการว่าอยู่ตรงส่วนไหน ส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะคุ้นเคยหรือรู้จัก รู้แต่ชเวดากอง

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 21/06/2014 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพถ่ายเหมือนภาพวาดที่่งดงาม เรื่องเขียนของคุณแม่มดเดือน March เหมือนบทกวีที่ไพเราะ
พม่าโชคดีมากค่ะที่ได้คุณแม่มดฯ ช่วยเขียนแนะนำ
วันก่อนเห็นภาพในแฟนเพจ "พม่าพาเที่ยว พาเที่ยวพม่า" ของมะโบเดียแล้ว รู้สึกภาพสวยมาก แต่ตอนนั้นไม่ทันได้ดูว่าเป็นฝีมือการถ่ายภาพของคุณแม่มดฯ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 21/06/2014 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

"บางครั้งวิถีการเดินทางไปสู่จุดหมายหนึ่งอาจตราตรึงอยู่ในความทรงจำอย่างไม่มีวันลืมเลือนยิ่งกว่าปลายทางที่เรามุ่งมั่นจะไปหาเสียอีก"

.. อยากมีวันแบบนี้ เหมือนคุณแม่มดมั่ง..ค่ะ..
นั่งเรือ 8 ชม. ไม่อึดไม่รู้จาเรียกว่าอะไรแระ..อิอิ

.. เยี่ยมยอดไปเลย..ค่ะ..ทริปแบบนี้..พี่โบเดียจัดได้เจ๋งมากค่ะ..มีโอกาสอยากไปมั่ง..เดือนตุลา..ชิมิคะพี่โบเดีย..

คุณแม่มด..เก็บภาพได้สุดยอดง.ความงดงาม..ทุ่งข้าวสีเขียจัด..แม่น้ำ ภูเขา..รวมแล้วใช่เลย..ศิลปะจริงๆ

ชอบมาก..ค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 21/06/2014 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ชมภาพแล้วชุ่มชื้นชุ่มฉ่ำ เย็นใจ
เป็นการผลักการเดินทางไปไว้ในอนาคตที่วิเศษมาก


ฝีมือทำอาหารของพ่อครัวหนุ่มอร่อยไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 55 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่โบเดีย วันที่ : 21/06/2014 เวลา : 06.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

พี่ตุ้มอยู่ยุโรปมานานใครเลยจะคิดว่าเธอจะอึดและทนได้ขนาดนี้เพราะทริปมรัดอูทริปนี้ เรารับสมาชิกที่เน้นความอึดและแข็งแกร่งเท่านั้น อิอิ เห็นแฟนเพจนำบทความมะตุ้มไปแชร์ในเฟส สาวๆฝากความคิดถึงมายังมะตุ้มค่ะ มีแต่คนชมว่าถ่ายรูปสวย และถ่ายทอดตัวหนังสือออกมาได้เคลิ้มที่เดียว เดือนตค จะกลับไปเยือน มรัดอูอีกครั้งค่ะ คิดถึงเสมอ มะโบเดีย

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 21/06/2014 เวลา : 06.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

มีไอเย็นออกมาจากภาพเลยค่ะคุณพี่ตุ้ม...
การเดินทาง เติมเต็มชีวิตได้นะคะ อ่านแล้วมีความสุขค่ะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

บางทีหนูอาจจะได้ไปเที่ยวมรัคอูเร็วๆนี้ก็ได้ค่ะ เกสรฯ
สามีใครไม่ทราบค่ะ มาหาข้อมูลทำทางไว้แล้ว ลองไปอ่านค.ห.๓๑ กับค.ห.๔๗ ดูซิคะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

สวัสดีค่ะแม่มด .. กรี๊ดดมาก กับเอนทรี่นี้ ชอบมากค่ะ

ชอบทุกรูป ทุกภาพที่เป็นเรื่องราวที่ แปลกออกไปจากทริปพม่าของคนอื่นๆ ที่เคยแชร์ เกสรชักอยากไปรัฐอิสระนี่ซะแล้ว ดีจังเลยค่ะที่มีพี่มะอุ๋ย นำเที่ยว เจ๋งไปเลย ไปเห็นชีวิตแบบดิบๆ ไม่ปรุงแต่ง อีกมุมของพี่น้องชาวพม่า

เดือนหน้าเกสรไปย่างกุ้งค่ะ แต่เวลาอันน้อยนิดเหลือเกิน คงไม่ได้ไปไหนไกล เฮ่อ น่าเสียดาย รอสามีออกจากงานก่อนนะ ค่อยไปไกลๆ ฮ่าๆๆ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 35 feng_shui
ขอบคุณค่ะ แต่กรุความทรงจำของแม่มดมีแต่ประสานงาน่ะซิคะ ทำไงดี

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 34 pooklookclub
คนเขียน คนถ่ายภาพดีใจที่คนอ่านชอบค่ะ มีกำลังใจเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 33 Supawan
คุณสุภาวรรณขา แม่มดเพิ่งตอบคุณตัวใหญ่เรื่องนี้ (ค.ห.๔๗) รบกวนแวะไปดูหน่อยได้ไหมคะ
ตอนแม่มดไป เรามีกันแค่ ๕ คน ผู้ประสานงานอีก ๒ คน ไม่เหมือนไปกับทัวร์เท่าไร เหมือนว่ามีเพียงเจ้าถิ่นดูแล
ดูเหมือนเพื่อนๆจะสนใจมรัคอูกันหลายคน คุณสุภาวรรณลองปรึกษาพี่โบเดียดูไหมคะ (แม่มดก็ไม่ทราบว่าเธอต้องการจะจัดทริปเล็กๆอีกสักครั้งไหมแต่ลองคุยดู ก็ไม่เสียหายอะไรค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 48 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 32 BlueHill
คุณชาลีคะ ภาคประชาชนต้องเข้มแข็งค่ะ เราปล่อยให้บ้านเมืองตกอยู่ในมือของผู้ปกครองฝ่ายเดียวไม่ได้
แม้แต่ชนกลุ่มน้อยอย่างพวกยะไข่ภายใต้ระบอบเผด็จการทหารแบบในพม่า เขาก็ยังรักษาโบราณสถานของเขาไว้ได้
รัฐบาลพม่าต้องการวางรางรถไฟผ่านเขตโบราณสถานของเขาค่ะแต่พวกเขาสู้ยิบตา ในที่สุดรัฐบาลต้องเปลี่ยนเส้นทางรถไฟ
แม่มดฟังเรื่องนี้จากนาย นาย ไกด์ของเราแล้วน้ำตาซึมเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 31 TuaYai
คุณตัวใหญ่คะ การเดินทางไปมรัคอูมีขั้นตอนการเตรียมเอกสารซับซ้อนอยู่สักหน่อยและค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงค่ะเพราะเขตนี้เป็นเขตอนุรักษ์ เขตที่มีความขัดแย้งทางการเมืองและเป็นเขตที่ infrastructure ค่อนข้างแย่ (ดังนั้นจึงมีผู้ไปเยือนน้อยและรักษาความบริสุทธิ์ไว้ได้ค่อนข้างมาก)
แม่มดไม่แนะนำให้เดินทางตามลำพังค่ะ ควรจะเป็นกลุ่มเล็กๆ อย่างคราวก่อน เราก็ไปกันเพียง ๗ คน ในนี้เป็นผู้ประสานงานเสีย ๒ คน
คุณตัวใหญ่ลองติดต่อมะอุ๋ย (พี่โบเดีย) ดูไหมคะ
[email protected] ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 30 INDYLOVE
เหมือนเวลาย้อนกลับไปหาอดีตสมัยไทยกับพม่ารบกันอยู่เลยค่ะ......โอย อย่าให้ถึงขนาดนั้นเลยค่ะ
แม่มดแค่อยากไปเทียวพม่า ยังไม่อยากถูกจับเป็นเชลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 29 srdtrue
บ้านเราสูญเสียสิ่งดีๆไปมากมายค่ะ
ไม่จริงเลยที่ว่าการพัฒนาทางวัตถุและเทคโนโลยี่จะต้องแลกเปลี่ยนกับการทำลายธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรม แม่มดเห็นตัวอย่างที่เยอรมนีมาแล้วค่ะ
งานนี้ ได้แต่ถอนใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 28 รวงข้าวล้อลม
แม่มดก็หลงทุ่งนาของอาระกันค่ะ ไม่เคยเห็นทุ่งนาจรดชายน้ำมาก่อนเลย
ชีวิตกับงานของคุณครูก็ทรงคุณค่ามากมาย แม่มดชอบงานฝีมือแต่ไม่เคยทำได้งดงามเหมือนคุณครูเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 27 พิชช่า
ครูตุ๊กยังมีภาระมากมาย รอสักนิดก็ได้ค่ะ
แต่อย่ารอนาน สังขารไม่รอเวลาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 26 aornopawan
ขอบคุณค่า
เมื่อไรจะเขียนเรื่องผจญภัยให้เพื่อนๆอ่านอีกล่ะคะ

ความคิดเห็นที่ 41 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 25 rattiya
แม่มดมักจะถ่ายภาพคนแบบว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์หรือสิ่งแวดล้อม แต่ในบางกรณี ก็จำต้องขออนุญาตค่ะ บางครั้งโดยมารยาท ต้องทำอย่างนั้นจริงๆซึ่งก็แปลว่าต้องบอกให้เขารู้ตัวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 ลุงคิฅ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 24 ลุงคิต
ทางเหนือ แม่มดก็อยากไปค่ะ
ลุงคิตไปเมื่อไร ชวนด้วยนะคะ
ถึงจะเป็นสว. แม่มดก็เป็นขาลุยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 23 ForestHang
ไม่ใช่ลูกชิ้นธรรมดานะคะ ลูกชิ้นเอ็นแถมไส้ หัวใจ ปอด ตับกับเนื้อตุ๋นด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 22 ลาดพร้าวซอยสิบสอง
คุณอุ๋มเริ่มที่เมืองที่ไปมาง่ายๆก่อนนะคะ มรัคอูนี่สวยจนแม่มดหลงแต่กินอยู่ลำบากพอดูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 21 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
เรื่องพม่านี่ ต้องยกนิ้วโป้งให้มะอุ๋ยจริงๆค่ะ คุณหม่อง

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 20 นายยั้งคิด
แม่มดคงไม่บังอาจไปเตือนพม่าเรื่องการเมืองหรอกค่ะ
กลัวเขาจะย้อนเอาว่าไปทำบ้านเมืองของเธอเองให้ดีก่อนเถอะ
ขอบคุณที่คุณยั้งคิดแวะมานะคะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
feng_shui วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


โห ทริปในฝันเลยค่ะ
..............
รบกวนปชส.โครงการเปิดกรุโดยนำ Bannerไปฝากไว้ที่บล็อกเพื่อนๆเวลาไปคอมเม้นท์นะคะ
รบกวนปชส.และ
ขอเชิญทุกท่านมา ย้อนยุค...ร่วมสมัย และล้ำสมัยไปกับ เปิดกรุปี ๕ กับการประชันบทความประกอบของสะสมและเรื่องราวที่ก่อให้เกิดความทรงจำที่ดีและความประทับใจ ผ่านบล็อก โอเคเนชั่น

http://www.oknation.net/blog/buzz/2014/06/10/entry-1
เชิญชวน จขบ. ส่งเรื่องประกวดด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
pooklookclub วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

ยิ่งเลื่อนลงมาดูรูป ต่อมเที่ยวยิ่งกระตุกค่ะ
น่าไปมากๆ ชอบรูปที่มีเรือเยอะ แล้วเห็นเจดีย์ด้วยมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Supawan วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ไปเยือนพม่ามาแล้วเกือบทุกเมือง ยกเว้นมรัคอู

อยากไปเยือนมรัคอูจริงๆจังๆ แต่ไม่รู้้ว่าจะไปยังไงที่ไม่ต้องไปกับทัร์ เพราะไม่สนุกเลย

มีใครช่วยจัดมั๊ยคะ อยากจะขอคำแนะนำด้วยค่ะ
hello.[email protected]

Thanks!

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
BlueHill วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมชอบภาพทิวเจดีย์เรียงรายบนเนินเขาสีเขียวลูกเล็กมากๆ
น่าจะเป็นเจดีสถานที่เก่าแก่มากๆ
ถ้าเป็นเมืองไทยคงตัดทางเป็นถนนขึ้นเขา ทิวทัศน์เสียหายหมด

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
TuaYai วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuayai

ภาพสวย เรื่องเยี่ยมครับ น่าไปมากครับ ไม่ทราบว่าการเดินทางไปมีอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ครับ ถ้าคนไทยธรรมดาๆไปเที่ยวเองจะมีปัญหาหรือไม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
INDYLOVE วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ คุณ แม่มดเดือนMarch

อินดี้เข้ามาอ่านจนจบ และชมภาพอย่างตื่นตะลึงในความงามค่ะ
นึกไม่ถึงเลยว่าจะมีสถานที่และบรรยากาศแบบนี้อยู่ในปัจจุบัน
เหมือนเวลาย้อนกลับไปหาอดีตสมัยไทยกับพม่ารบกันอยู่เลยค่ะ

คุณแม่มดโชคดีจังค่ะที่มีโอกาสได้ไปสัมผัสกับบรรยากาศแบบนี้
หาดูได้อยากค่ะ เห็นแล้วยังอยากไปสัมผัสบรรยากาศแบบนี้บ้างจังค่ะ
คงตื่นตาตื่นใจและถ่ายรูปเพลินทั้งวันเลยนะคะ ..

ขอบคุณที่นำสิ่งดีๆ แบบนี้มาให้ชม

ความคิดเห็นที่ 29 รวงข้าวล้อลม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
srdtrue วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

โหวตก่อนค่ะ เดี๋ยวมาอ่านทีหลัง

แต่ว่า
เห็นภาพนาข้าวแล้ว
คิดถึงเมืองไทยสมัยเป็นนักเรียนเวลานั่งรถไปทัศนศีกษา
เห็นภาพท้องไร่ท้องนา ดูแล้วเพลินตาเพลินใจ
สมัยนี้นั่งรถไปต่างจังหวัดนานๆจะเห็นสักแห่ง
มีแต่ตึกแถวสี่เหลี่ยมม่สวยงามเต็มไปหมด
บ้านเรือนชนบทก็ไม่มีแล้ว
น่าเสียดายจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

บ้านเมืองเค้ามีอะไรที่เชิงอนุรักษ์ เยอะมากทีเดียว
ดูภาพไปพลาง นึกชมบ้านเมืองเค้าไปพลาง

โดยเฉพาะภาพทุ่งนา ชอบมากค่ะ แม่มด

ขอบคุณแม่มดมากกนะคะ ที่เก็บตกมาให้ชมกัน
จุใจทีเดียว แม่มดใช้ชีวิตได้คุ้มจริงๆค่ะ นับถือ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
พิชช่า วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

อยู่ใกล้แค่นี้ก็ยังไม่เคยไปเลยค่ะพี่ตุ้ม เป้าหมายอยู่หลายปีไม่ถึงสักที
แต่ภาพและเรื่องเล่าเรื่องได้มากมาย อาจได้มากกว่าจะไปเองเสียอีก
ขอเก็บไว้เป็นเรื่องมาเก็บอ่านก่อนไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
aornopawan วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 02.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blurborders

ภาพสวยจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
rattiya วันที่ : 20/06/2014 เวลา : 01.02 น.

ชอบภาพถ่ายคนเเบบธรรมชาติค่ะ ( ถ่ายเเบบไม่ให้รู้ตัว )

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ลุงคิฅ วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittiwut
www.facebook.com/kittiwut.ch

สวัสดีครับคุณแม่มด
พม่ายังมีพื้นที่น่าสนใจอีกมากเลยนะครับ
ผมเคยอยากไป putao ทางดหนือของพม่า มีแต่คนถามผมว่าจะบ้าเหรอ? ฮ่าๆๆ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ForestHang วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/foresthang
จุดหมายปลายทางของใครหลายคน อาจเป็นจุดเริ่มต้นของใครบางคน

ฝีมือถ่ายภาพไม่ธรรมดา...(แบบว่าพิเศษลูกชิ้น อะไรประมาณนั้น) ดูเพลินเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 22 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

หลังจากได้อ่านทั้งพม่าพาเที่ยว และ แม่มดพาเที่ยวพม่าแล้ว เริ่มอยากไปพม่าแล้วล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

มะอุ๋ย(พี่โบเดีย)จัดทริปได้สนุกมากครับพี่ตุ้ม แต่ะภาพบอกเล่าวิถีชีวิตหลายๆ เมืองของคนพม่าในแต่ละพื้นที่ได้ดีจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ปรากฏการณ์เขียนอะไรมากหน่อย ใช้เวลานานหน่อย แล้วลืมเซฟ พอกดส่งก็หายไปเลย ใน OK ยังเป็นเช่นเดิม ช่างบีบคั้นหัวใจเสียจริงๆครับ

ผมชวนคุณแม่มดคุยเรื่องที่พม่าเขาสร้างเมืองหลวงใหม่ได้อย่างรวดเร็ว แล้วยังจะวางผังเมืองให้สามารถรองรับความเจริญอีกด้วย นอกจากนั้นก็เชื่อว่าพม่าจะพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมต่อไปอีกในหลายด้าน ก็เลยอยากเตือนให้เขาอย่าลืมพํฒนาคนพร้อมกันไปด้วยเลย อย่าให้เหมือนไทยที่เพิ่งจะพัฒนาคนหลังจากพัฒนาเรื่องอื่นๆไปไกลแล้วครับ

สำหรับความน่าชื่นชมเอ็นทรี่งานนี้ของคุณแม่มดเดือน March ก็ยังงดงามอย่างคงเส้นคงวาเช่นเคยครับ เรื่องของพม่าตอนนี้มีของใหม่เพิ่มเติมอีกมากทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 18 KratenUan
เท่าที่พี่จำได้เลาๆ (หวังว่าคงไม่ผิด) พวกฝรั่งผิวขาวและแขกขาวเป็นเชื้อสาย Caucasian ที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Aryan แต่ Arakun คือพวกยะไข่ ไม่ใช่ Aryan ค่ะ คุณอ้วน
เรื่องนี้ แม่มดรู้น้อยเต็มที่ เพื่อนคนใดมีข้อมูลที่ละเอียดชัดเจน กรุณาให้ความรู้เป็นวิทยาทานหน่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
kratenUan วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

อ้วนหมายถึงพวกอารยันคือพวกคนอินเดียน่ะค่ะ อ้วนจะหมายความว่าเค้าหน้าตาคล้ายๆ คนบ้านเรามากกว่าไปทางอินเดียเท่านั้นเอง หรือว่าอ้วนเข้าใจสับสนล่ะเนี่ย 5555

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ใช่ค่ะ แต่การที่เวลาผ่านไปเร็วๆก็มีข้อดีนะคะ
กลางเดือนหน้าลูกชายก็จะบินกลับมาเยี่ยมแม่แล้วค่ะ
เขาเคยชินกับการมาเมืองไทยปีละครั้งเพราะทำอย่างนี้มาตั้งแต่อายุได้เพียง ๔ เดือนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ราศีเมษ วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

สงบ งาม มากเลยค่ะ
ผ่านมานานเกือบปีแล้วนะคะ เวลาไม่เคยหยุดยั้งเลยจริง....

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 13 ทางแก้ว
ติดต่อมะอุ๋ยด่วนค่ะ คุณทางแก้ว
ตอนนี้ฝนกำลังลง รับรองมันหยด อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 14 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 12 kratenUan
Arakan ไม่ใช่ Arayan ค่ะ คุณอ้วน
Arakan เป็นสำเนียงของฝรั่งเมื่อพยายามออกเสียงคำว่า Rakhaing
เขาเป็นพม่าปนแขกไม่ใช่พวกคอร์เคเซียน
พี่ไม่เขียนถึงสถานที่เที่ยวในย่างกุ้งเลยเพราะมีเพื่อนคนอื่นเขียนไว้เยอะและเรื่องยาวมาก รูปก็เยอะทั้งๆที่ตัดเนื้อหาตัดแล้ว ตัดอีก

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เฮ้อ....พูดไม่ออก
เห็นรูปได้กลิ่นฝนโชย
ม้าเทียมเกวียนท่ามโคลน
แข้งขาขยับ กรุ้บกรั๊บ
อยากไป
อยากไป


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
kratenUan วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

ทูนหม้อไปตักน้ำนี่ดูไปแล้วเหมือนวัฒนธรรมอินเดียเลยนะคะ แต่หน้าตาพวกเธอละม้ายมาทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากกว่าอารยันนะคะพี่ พี่ตุ้มเคยเล่าเรื่องร่มกับทองคำในพม่า งานนี้อ้วนเลยคาดว่าจะได้เห็นจากภาพที่โพสต์ แต่ไม่เจอ 5555 เพราะลืมไปว่าพี่เขียนเรื่องยะไข่ ไม่ใช่พม่าทั่วๆไป อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 10 sw19
คำตอบอย่างจริงใจคือ ไม่ทราบค่ะ ไม่เคยศึกษาข้อมูลเรื่องนี้เลย
แวะไปที่ wiki เขาว่า
The word longyi formerly referred to the sarong worn by Malay man. In Burma, longyis worn by males are called paso, while those worn by females are called htamain.
However, with the onset of colonial rule, Lower Burma and urban areas more readily adopted the longyi worn in the Malay and Indian style, which was considered more convenient to wear.
แฮะ แฮะ มีรายละเอียดมากมายค่ะ สำหรับแม่มด ก็โสร่งนั่นแหละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
SW19 วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

Longyi ก็รากมาจากภาษาแขก lungi ไหมหนอคุณแม่มด คุ้นๆ ว่าเป็นของมาแทน paso ผ้านุ่งพม่า ไม่นานนัก
ภาพสวย ให้ความรู้สึกสงบดีจังเลย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 6 กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน
ค่ะ แค่เห็นสีทุ่งข้าวที่ชายน้ำ ใจก็คลายความรุ่มร้อนแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 3 ชายสามหยด
ขอบคุณค่ะ
ถ้าอยากสัมผัสความจริงแท้ระดับหนึ่ง ต้องรีบแล้วนะคะ
พี่เองก็ได้แต่หวังว่าเขาจะไม่พัฒนาการท่องเที่ยวในแบบที่เราทำ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 2 ยามเสาร์
ใช่ค่ะ บ้านเราเปลี่ยนแปลงไปมากเหลือเกินในหลายๆอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านวัตถุซึ่งในบางกรณีก็ไม่ผิดและเป็นสิ่งที่เข้าใจได้นะคะ แต่บ่อยครั้ง แม่มดรู้สึกว่าเราไม่ได้เปลี่ยนในระดับเนื้อหาที่จำเป็นต่อการพัฒนาสังคม
เราเกือบไม่มีชนบทแล้วค่ะ มีแต่เมืองใหญ่กับเมืองเล็ก เทคโนโลยี่เข้าถึงหมดแต่คนไทยส่วนใหญ่ยังเหมือนเดิม ไม่ชอบอ่านหนังสือ ไม่วิเคราะห์ ไม่ตั้งคำถาม ไม่กล้าแสดงความคิดเห็นและวัตถุนิยมชัดแจ้งแบบไม่กระมิดกระเมี้ยนอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน from mobile วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

ภาพสวยมากค่ะ ชอบสีเขียว สบายตา ดูชุ่มชื่น ^_^

ความคิดเห็นที่ 5 bene ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 1&C 4 bene
สาวชุดขาวเขียวเป็นคุณครูค่ะ เครื่องแบบทั้งสำหรับครูสตรีและนักเรียนเป็นเสื้อขาว กระโปรงเขียว
ไม่ใช่ผ้าซิ่นค่ะ อย่างนั้นอันตรายเวลาต้องถือไม้เรียวไล่ตามเด็กเกเร
แม่มดก็นุ่งซิ่นไม่เป็นค่ะ ใช่จะมีแต่คุณบีนคนเดียว

ทุ่งนาอยุธยาสมัยก่อนอาจจะเป็นอย่างนี้จริงๆ คุณบีนเข้าใจจินตนาการ เพราะที่นั่นก็มีแม่น้ำไหลผ่านตั้งหลายสาย

สาวๆที่ทูนหม้อน้ำเข้าไปตักน้ำในบ่อของวัดค่ะ
ในเขตวัดของพม่านี่ เราต้องถอดรองเท้าตั้งแต่กำแพงวัดเลยค่ะ ไม่ใช่เพิ่งจะถอดรองเท้าตอนจะเข้าโบสถ์
เรื่องนี้ แม่มดมีปัญหาพอสมควรเพราะแทบจะไม่เคยเดินเท้าเปล่าเลย อย่างน้อยก็ต้องใส่ถุงเท้า เลยถูกหินบาดเท้าไปนิดหน่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
bene วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

(อีกรอบค่ะ) ภาพทุ่งข้าวเขียวๆ ริมแม่น้ำนี่ ให้คิดไปถึงเมืองอยุธยา สมัยที่ยังเป็นเมืองหลวงของไทย คงเป็นภาพแบบนี้ มังคะ

สาวๆแบก-ทูนหัวด้วย ถังน้ำ นี่ "เกิบ" บ่ใส่ นี่ คิดถึงตัวเองตอนเป็นเด็กค่ะ ...ใส่แตะไม่ติดเท้า ยิ่งเวลามันเปียกน้ำยิ่งไม่ชอบ ..ถอดเดินทีน เป่า สบายใจกว่า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

พม่าเป็นประเทศในฝันอีกประเทศ ของอาเซียนที่ผมอย่างจะไปเยือนเช่นกันครับพี่ตุ้ม
พี่ตุ่มถ่ายทอดได้งดงามมาก ทั้งเรื่องราวและ ภาพถ่ายครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ยามเสาร์ วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

เห็นภาพชีวิตชาวยะไข่แล้วอดหวลนึกภาพในชนบทแถวบ้านทางใต้เมื่อสัก 50 ปีก่อนไม่ได้
แม้จะไม่เหมือนนัก แต่บรรยากาศก็ดูใกล้เคียงบ้างอยู่ไม่น้อย และไม่มีให้เห็นแล้วในปัจจุบัน
ทุกอย่างได้ผันแปรเปลี่ยนไป ผู้คนมากขึ้น เมืองได้ขยายออกไปกว้างไกลอย่างรวดเร็ว
จนผู้คนในชนบทกับในเมืองที่แทบจะหาความแตกต่างกันได้ยากทั้งในเรื่องการแต่งกายและสำเนียงพูด
การพึ่งพาตนเองลดน้อยถอยลงจนแทบไม่มี ทุกครอบครัวจึงต้องหาเงินเพื่อแลกปัจจัยในการดำรงชีวิต
มากกว่าที่จะหาเลี้ยงชีวิตจากสิ่งที่มีและหาได้ในท้องถิ่นอย่างในอดีต...
แต่อย่างไรก็ตาม สภาพความเป็นอยู่ของชาวยะไข่ที่เห็นในภาพ
ยังดูอุดมสมบูรณ์กว่าบังคลาเทศที่อยู่เหนือขึ้นไปอีกเล็กน้อยอย่างเห็นได้ชัด...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
bene วันที่ : 19/06/2014 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

เห็นในสารคดี/นำเที่ยว ไม่แน่ใจค่ะ ...ที่มีปลูกผักลอยในน้ำด้วย ...เป็นสิ่งอัศจรรย์ที่น่าไปชมยิ่ง


สาวผ้าถุงเขียนภาพสุดท้าย ...ผ้าถุงเขาเป็นยังไงคะ
นุ่งได้เรียบร้อยมาก ...เป็นซิปเหมือนกระโปรง?

บีนนุ่งผ้าถุงที ตรงเอวมันจะทำให้เหมือนคนมีท้อง สักหกเดือน
(รวมพุงตัวเองไปด้วย)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน