*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 543283
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2557
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 7114 , 17:17:01 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 39 คน ลิงเขียว , ตะวันลับขอบฟ้า และอีก 35 คนโหวตเรื่องนี้

แม่มดกำลังอยู่ใน mode หน่ายสีเขียว....ก็สวนเล็กๆรอบๆบ้านไงคะ สร้างแต่ปัญหามากมายจริงๆเชียว

สวนในฤดูฝนมีแต่เพลี้ย หนอน ทาก และบุ้ง แตะตรงไหนคันตรงนั้น  ต้นไม้ใบหญ้าก็บ้าแต่ใบ (แม่มดไม่ใช้ปุ๋ยเร่งดอก ฮอร์โมนหรือสารเคมีอะไรทั้งนั้น)

ใบบวบหอมโตกว่าหน้าคน ทว่าไม่มีแม้แต่ดอก อย่าว่าแต่ผลเลย แถมยอดยังกินไม่ได้เสียอีก  นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งนะคะ

แล้วจะไม่ให้หน่ายสีเขียว เอ๊ย สวน ได้อย่างไร ดอกผลไม่ให้ มีแต่ใบ ไม่เป็นอะไรนอกจากเป็นที่อยู่ของศัตรูพืช  ท่าดีทีเหลวแบบนี้รกตาจริงๆ

 

และเพราะมีอาการเบื่อสวน แม่มดเลยตามคนหนุ่มสาวไปดูโครงการอนุรักษ์บ้านไม้เก่าๆที่อำเภอโพธาราม  เห็นคนทำงานแล้วไม่รู้ว่าควรจะดีใจหรือเศร้าใจเพราะคนที่เป็นตัวตั้งตัวตี อยากจะเก็บของดีๆไว้ให้เป็นสมบัติของชุมชนเป็นรุ่นใหม่ที่ไม่มีทั้งเงินและอำนาจ มีแต่ความตั้งใจดี แต่คนที่อยู่เฉยๆ แถมหงุดหงิดรำคาญ ไม่แยแสสนใจเรื่อยไปจนถึงขั้นกีดขวางเป็นคนรุ่นเก่าที่สูงทั้งวัยและสถานะทางเศรษฐกิจและสังคม

แม่มดสัญญากับเด็กๆว่าจะนำภาพตัวอย่างของบ้านกึ่งไม้ซุงสวยๆอายุหลายร้อยปีของเยอรมนีมาให้ดูพอเป็นไอเดีย เลยขอแปะรูปไว้ที่บางโอเคนี่แหละนะ เผื่อมีใครสนใจรักบ้านไม้บ้านเก่าจะได้ดูด้วยไงคะ

ขอบคุณค่ะ คุณชาลี

 

ประเทศเยอรมนีรักษาอาคารกึ่งไม้ซุงที่มีอายุใช้งานยืนยาวมาตั้งแต่สมัยกลางไว้ได้มากกว่าหนึ่งล้านหลังทั้งๆที่ไม้สนเป็นไม้เนื้ออ่อน  จึงเกิดเป็นเส้นทางท่องเที่ยวสายบ้านกึ่งไม้ซุง (Fachwerkstrasse ก่อตั้งในค.ศ.๑๙๐๐ หรือพ.ศ. ๒๔๔๓) ที่มีระยะทางรวมกันยาวกว่า ๒๘๐๐ กิโลเมตรจากทะเลสาบโบเดนเซ (Bodensee หรือ Lake of Constance) ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ไล่ขึ้นเหนือไปจนจรดลุ่มแม่น้ำเอลเบ (Elbe) และเวเซอร์ (Weser) ในภาคเหนือ

แม่มดชอบบ้านไม้แบบนี้แต่ไม่มีความรู้ลึกซึ้ง ได้แต่ชื่นชมและเก็บภาพไว้ แท้จริงแล้ว ลวดลายของไม้ซุงที่ขัดไขว้กันไปมาเพื่อเป็นที่ยึดเกาะของวัสดุก่อสร้างอาคารนั้น ผู้ที่ศึกษาจริงๆจะบอกได้ว่าลวดลายใดเป็นของท้องถิ่นใด สมัยใด ก็คงคล้ายๆลายผ้าทอมือของบ้านเรากระมังคะ

บ้านเมืองที่มีบ้านกึ่งไม้ซุงเยอะๆมักจะอยู่ในชนบทที่มีธรรมชาติแวดล้อมเป็นป่าเขางดงาม ครูสอนภาษาเยอรมันเคยเล่าว่า ชาวบ้านในสมัยกลางจะสร้างที่อยู่อาศัยด้วยไม้เพราะไปตัดมาจากป่าได้ไม่ต้องซื้อหา ไม่ต้องมีเครื่องมือเครื่องไม้ซับซ้อน แต่คนร่ำรวยจนถึงชนชั้นปกครองจะปลูกสร้างคฤหาสน์และปราสาทราชวังด้วยหินซึ่งแข็งแรงและคงทนแต่หินหายาก ขนย้ายลำบาก ต้องใช้เทคโนโลยีในการก่อสร้างขั้นสูง ไม่รวยจริง ทำไม่ได้ จึงเกิดสำนวน “รวยเป็นหิน” (steinreich) ในภาษาเยอรมันขึ้นมาที่แปลว่าอภิมหารวย

เขตป่าดำซึ่งมีธรรมชาติอันงดงามมีบ้านกึ่งไม้ซุงมากมายค่ะ บางหมู่บ้านถูกกำหนดเป็นโบราณสถานทั้งหมู่บ้านซึ่งหมายความว่าชาวบ้านจะรื้อบ้านของตัวเองทิ้งไม่ได้ เวลาจะซ่อมแซมต่อเติมก็ต้องได้รับอนุญาตและอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

การบูรณะและอนุรักษ์บ้านเรือนอายุหลายร้อยปีเช่นนี้มีค่าใช้จ่ายสูงมาก รัฐบาลเยอรมันสร้างแรงจูงใจและสนับสนุนภาคเอกชนโดยการให้นำค่าใช้จ่ายมาหักภาษีได้ ในบางเมือง เทศบาลมีเงินสมทบให้เจ้าของบ้านอีกส่วนหนึ่งด้วย

ในขณะที่มีการบูรณะบ้านเรือนโบราณ คุณภาพชีวิตของประชาชนก็ไม่ได้ถูกละเลย บ้านเรือนอายุหลายร้อยปีในประเทศเยอรมนีจึงมีรูปแบบอันงดงามแต่ภายในบ้าน จะใช้เทคโนโลยี่ขั้นสูงที่ให้ความอบอุ่น ความสะดวกสบาย ความปลอดภัยแก่ผู้อยู่อาศัยและเอื้อต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม แต่นั่นก็มีผลให้การซ่อมแซมบ้านโบราณมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นไปอีกเพราะคุณภาพชีวิตมีราคาของมัน ภาครัฐจึงต้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือไงคะ

Ulm เป็นเมืองขนาดกลางที่มีความพิเศษมากมาย ตั้งแต่ที่ตั้งซึ่งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโดเนา (Donau ที่เราเรียกดานูบตามภาษาอังกฤษ) เป็นบ้านเกิดของไอชไตน์ (Einstein :  ตัว s ที่อยู่หน้า t หรือ p ภาษาเยอรมันออกเสียง ช ไม่ไช่ ส นะคะ) และเป็นเจ้าของหอคอยโบสถ์ที่สูงที่สุดในโลก

แต่สำหรับแม่มด สิ่งที่พิเศษสุดของอูล์มคือศาลาว่าการเมืองที่ถูกระเบิดทำลายโดยสิ้นเชิงในสงครามโลกครั้งที่ ๒ แต่ได้รับการก่อสร้างขึ้นมาใหม่โดยใช้แบบแปลนเดิมทุกกระเบียดนิ้ว เอกสารการประชุมของสภาเมืองตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ ๑๕ ก็ได้รับการรักษาไว้ครบถ้วน ไม่สูญหายไปแม้แต่ชิ้นเดียวเช่นกันค่ะ

เนิร์นแบร์ก (Nürnberg หรือ Nuremberg ในภาษาอังกฤษ) เป็นที่รู้จักของแฟนหนังอเมริกันจากภาพยนต์เรื่อง Judgment at Nuremberg (1961) ซึ่งเป็นเรื่องของการไต่สวนนาซีในศาล สำหรับชาวเยอรมัน เนิร์นแบร์กมีตลาดคริสต์มาสที่อลังการ์กว่าใคร

บัมแบร์ก (Bamberg) ในเขต Franken ของแคว้นบาวาเรีย (Bayern) เป็นเมืองที่ดวงแข็งเพราะไม่ถูกทำลายในสงครามโลกครั้งที่ ๒  เป็นเมืองมรดกโลกของยูเนสโก มีศาลาว่าการเมืองซึ่งสร้างคร่อมแม่น้ำ Regnitz ที่สวยมากและเก่าแก่มาตั้งแต่ ๖๕๐ ปีก่อน

บัมแบร์กเป็นเมืองที่สวยหวานแต่อารมณ์ขันของชาวบัมแบร์กบอกความเป็นคนไม่ยอมคน อาณาเขตเมืองบัมแบร์กนั้นกินพื้นที่ของเนินเขา ๗ ลูกเหมือนโรม เลยมีคนเรียกบัมแบร์กว่า Franconian Rome ชาวบัมแบร์กตอบโต้กลับทันควันว่าโรมต่างหากที่เป็น Italian Bamberg

ชเวบิชฮัล (Schwäbisch Hall) เป็นเมืองโปรดเมืองหนึ่งของแม่มด แต่เป็นเมืองเล็กๆที่อยู่ Off road น้อยคนที่จะรู้ว่าเมืองนี้น่ารักเพียงใด ชาวเยอรมันคุ้นชื่อนี้เพราะเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ที่โฆษณาในโทรทัศน์หนักมากว่า ถ้าอยากมีบ้านอยู่เป็นของตัวเอง ต้องมาฝากเงินกับฉัน ( คล้ายๆกับที่ชาวเยอรมันจะล้อว่า Dresden เป็นชื่อเบียร์ เพราะเบียร์ยี่ห้อหนึ่งใช้ภาพอลังการ์ของโรงละครแห่งนคร Dresden ในการโฆษณาสินค้าของตนมานานปี)

Marktzeuln (แม่มดสุดปัญญาจะเขียนชื่อเป็นภาษาไทยที่ตรงกับการออกเสียงแบบเยอรมันได้) เป็นหมู่บ้านชนบททางตอนเหนือของแคว้นบาวาเรียที่แม่มดขับผ่านไปเจอโดยบังเอิญ Marktzeuln มีสถานะเป็นชุมชนตลาด คือไม่ใหญ่พอที่จะเป็นเมืองได้แต่บ้านเรือนหลายร้อยหลังของที่นั่นเป็นบ้านกึ่งไม้ซุงเกือบทั้งหมดและเป็นแบบชนบทที่มีเสน่ห์ของบ้านพื้นเมืองอย่างแท้จริง

ฟรังค์ฟูร์ท (Frankfurt am Main) เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการเงินของเยอรมนีและสหภาพยุโรป เป็นบ้านเกิดของเงินยูโร คนเดินทางไม่น้อยอาจจะรู้จักแค่ Fraport ท่าอากาศยานที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเยอรมนีแต่คนที่สนใจศึกษาประวัติศาสตร์เยอรมันจะรู้ว่า Romer อันเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครแห่งนี้เป็นที่ตั้งของมหาวิหารที่เคยเป็นสถานที่จัดพิธีราชาภิเษกของกษัตริย์และจักรพรรดิเยอรมันหลายต่อหลายพระองค์

ฟรังค์ฟูร์ทถูกทำลายเป็นเถ้าถ่านในสงครามโลกครั้งที่ ๒ เช่นเดียวกับอูล์ม ชาวเยอรมันสร้าง Romer ของเขาขึ้นมาใหม่โดยคงรายละเอียดดั้งเดิมไว้ได้ทั้งหมด  โครงการบูรณะบ้านเรือนเก่าของนครฟรังค์ฟูร์ทยังดำเนินอยู่จนถึงทุกวันนี้

บาด ฮอมบูร์ก (Bad Homburg) เป็นเมืองไทยในประเทศเยอรมนี สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงและพระบรมวงศานุวงศ์เคยเสด็จไปรับการรักษาพระองค์ด้วยน้ำแร่ที่เมืองนี้  ถ้าคุณพาใบหน้าที่ไม่ได้รับการเสริมจมูกและผมไม่ถูกย้อมเป็นสีอื่นที่ไม่ใช่สีดำอันเป็นสีผมตามธรรมชาติของพวกเราไปเดินที่นั่น  ชาวเมืองจะรู้ทันทีว่าคุณเป็นคนไทยที่มาตามรอยพระยุคลบาท  บาด ฮอมบูร์กมีศาลาไทย ๒ หลัง ทางเดินและบ่อน้ำแร่ชื่อจุฬาลงกรณ์

อิดชไตน์ (Idstein) ในหุบเขาเทานุส (Taunus) เป็นเมืองแสนรักซึ่งมีที่พิเศษในความทรงจำของแม่มดลูกมด ภาพแรก แม่มดถ่ายจากหน้าต่างชั้น ๓ ของโรงเรียนมัธยมที่ลูกชายเรียนซึ่งเคยเป็นปราสาทหลังหนึ่งของราชสำนักนัสเซา บ้านเราอยู่บนเนินห่างจากจุดนี้ประมาณ ๑๐ นาทีสำหรับคนเดินเร็วๆ

บุทซ์บาค (Butzbach) เป็นเมืองเล็กๆอีกเมืองหนึ่งในแคว้นเฮสเซน (Hessen) ที่เราเคยอาศัยอยู่ บ้านเรือนเกือบทั้งหมดในเขตเมืองเก่าเป็นบ้านกึ่งไม้ซุงอายุหลายร้อยปี

บ้านเรือนกึ่งไม้ซุงเรียงรายอยู่ในทุกเมือง ทุกหมู่บ้านที่ริมฝั่งแม่น้ำไรน์

เมือง Bacharach เป็นเจ้าของปราสาท Stalek ที่ถูกใช้เป็นบ้านเยาวชนซึ่งคนพ้นวัยเยาว์ก็พักได้หากมีที่เหลือจากการให้ที่พักกับเด็กๆแล้ว ราคาที่นอน ๑ คืนในห้องรวมแถมอาหารเช้าแบบง่ายๆมีราคาไม่เกิน ๑๕ ยูโร

นี่เป็นข้อดีอีกประการหนึ่งของประเทศเยอรมนี  สถานที่ดีที่สุด ทัศนียภาพที่งดงามที่สุดเป็นสิ่งที่ทั้งคนรวยและคนธรรมดาสามารถเข้าถึงได้  ริมฝั่งแม่น้ำไรน์มีที่พักราคาย่อมเยาและ camping site มากมาย

รืดเดสไฮม์ (Rüdesheim) เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงที่สุดบนฝั่งแม่น้ำไรน์ซึ่งเป็นแหล่งปลูกองุ่นพันธุ์ Riesling ที่ใช้ผลิตไวน์ขาวอันมีชื่อเสียงของประเทศนี้ อย่าถามแม่มดนะคะว่ารสชาติเป็นอย่างไร แม่มดแพ้แอลกอฮอล์ทั้งกินทั้งทา หมอประจำตัวบอกว่า คุณเป็นโรคภูมิแพ้ที่ดีที่สุด แม่มดไม่ว่าอะไร ไม่แพ้อาหารทะเลที่แสนอร่อยก็พอใจแล้ว

ชไปย์  (Spay) เป็นหมู่บ้านเล็กๆริมฝั่งแม่น้ำไรน์ที่แม่มดว่าน่าเอ็นดูที่สุด ไปขับรถเลียบแม่น้ำไรน์เล่นในวันหนึ่งจึงพบเห็นเข้าโดยบังเอิญ

แบร์นคัสเทล (Bernkastel) บนฝั่งแม่น้ำโมเซล (Mosel) ก็น่ารักมากๆเชียวค่ะ

ใครๆก็ว่าโมเซลไม่โดดเด่นเท่าไรน์เพราะมีปราสาทจากยุคกลางบนฝั่งน้ำน้อยกว่า แต่แม่มดว่าแม่น้ำทั้ง ๒ สายสวยพอกัน  จริงๆแล้ว แม่มดว่าโมเซลให้ความรู้สึกตื่นตามากกว่าไรน์เสียด้วยซ้ำเพราะพื้นที่ริมน้ำโมเซลที่ใช้สร้างบ้านเรือนและทำไร่องุ่นทั้งแคบและชัน

คเวดลินบูร์ก (Quedlinburg) เราเดินทางขึ้นมาจากทางใต้ได้ค่อนประเทศแล้วนะคะ แล้วเราก็กำลังอยู่ในเขตที่เคยเป็นเยอรมันตะวันออกด้วย

คเวดลินบูร์กเป็นเมืองที่พิเศษมากๆบนถนนท่องเที่ยวสายนี้เพราะเมืองเล็กจ้อยมีบ้านกึ่งไม้ซุงที่ยังคงมีสภาพดีและยังเป็นบ้านพักอาศัยอยู่เกิน ๒๐๐๐ หลัง จึงไม่แปลกที่เมืองนี้มีพิพิธภัณฑ์ที่แจกแจงวิธีสร้างบ้านกึ่งไม้ซุงของประเทศเยอรมนีอย่างละเอียด (แต่แม่มดอ่านไม่ค่อยรู้เรื่องเพราะมีศัพท์เฉพาะทางสถาปัตยกรรมมากมาย)

ชาวเมืองคนหนึ่งเล่าว่าดีใจที่เยอรมนีฝั่งตะวันออกได้กลับมารวมกับฝั่งตะวันตกเพราะฝั่งตะวันออกยากจนมาก เมืองไม่มีเงินบูรณะบ้านไม้ซึ่งกำลังเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา แต่เธอมีน้ำเสียงละอายเมื่อเล่าต่ออย่างคนที่ซื่อตรงต่อประวัติศาสตร์ว่า คเวดลินบูร์กไม่ถูกทำลายในสงครามโลกครั้งที่ ๒ เลย เพราะชาวเมืองยอมให้กองทหารรัสเซียเดินทัพเข้าเมืองได้แต่โดยดี

ฟังแล้วแม่มดนึกถึงนักวิชาการชาวออสเตรเลียนคนหนึ่งที่สูญเสียญาติผู้ใหญ่อันเป็นที่รักไปในสงครามโลกครั้งที่ ๒ เพราะนายทหารผู้นั้นตกเป็นเชลยในกองทัพญี่ปุ่นและต้องสร้างทางรถไฟสายมรณะเลียบแม่น้ำแคว เธอเกรี้ยวกราดระบายอารมณ์ใส่แม่มดว่าประเทศไทยปล่อยให้กองทัพญี่ปุ่นเดินทัพผ่านแต่โดยดี ไม่ได้พยายามต่อสู้กับกองทัพญี่ปุ่นเลยแม้แต่น้อย

แม่มดถามว่าเธอจะให้เรา (ประเทศไทย) ต่อสู้กับญี่ปุ่น ให้ยอมตาย ยอมให้บ้านเมืองเราถูกทำลายเพื่อใคร พวกเธอก่อสงครามกันเอง เราเป็นชาติเล็กๆที่อยู่ของเราอย่างสงบ ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ ไม่มีผลประโยชน์ไปกับพวกเธอด้วย เราไม่เคยเป็นอาณานิคมของอังกฤษเหมือนเธอ แล้วจะให้เรายอมตายเพื่อใครและเพื่ออะไร

คิดแล้วแม่มดก็ตอบชาวเมืองคเวดลินบูร์กคนนั้นไปว่าฉันไม่เห็นว่าเธอผิดตรงไหน เธอไม่ได้บอกฮิตเลอร์ให้ทำสงครามไม่ใช่หรือ ถ้าฉันเป็นเธอ ฉันก็เลือกที่จะรักษาชีวิตลูกเล็กเด็กแดงผู้บริสุทธิ์ทั้งหลายมากกว่าจะให้เขาต้องมาตายเพื่อสงครามที่เขาไม่ใช่ผู้ก่อ

แวร์นิเกโรเด (Wernigerode) เป็นเมืองสวยมากและสวยประจำเพราะแม้แต่ระหว่างที่เป็นส่วนหนึ่งของเยอรมันตะวันออกก็สวยเนื่องจากพรรคคอมมูนิสต์เยอรมันใช้เมืองนี้เป็นที่ฝึกและสัมมนายุวชนเพื่อสืบทอดอุดมการของพรรค แวร์นิเกโรเดจึงไม่ถูกทิ้งให้ทรุดโทรมเหมือนเมืองอื่นๆ

 แม่มดคิดง่ายๆว่าการปฏิบัติอย่าง ๒ มาตรฐานเป็นวิธีการปกติธรรมดาของระบอบการปกครองใดๆ (ไม่ใช่เฉพาะคอมมูนิสต์) ที่มีลักษณะเบ็ดเสร็จและไม่โปร่งใส

 

วันนี้มีเพลงน่ารักมาฝากเพื่อนร่วมชาติ เอ๊ย เพื่อนๆชาวบางโอเคตามเคยค่ะ

 INTO A FANTASY -  Alexander Rybak


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 19/12/2014 เวลา : 05.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณแม่มด

ปลูกต้นไม่มีแต่ใบ...55++
เมื่อก่อนที่บ้านจะมีผักเยอะเลยจ้า มีต้นบวมที่กินได้หลายเดือน
มีต้นแคร์หน้าบ้าน ใครๆก็มาสอยเอาไปกิน---กินทั้งคุ้มเลยก็ว่าได้
เราปลูกผักกิน--ไม่ใช้สารเคมีเช่นเดียวกันค่ะ
ตอนนี้พี่ชายปลูกมะนาวล้อมบ้าน ..หลวงพ่อก่อนบวชก็ปลูกตะไคร้และมะละกอเอาไว้รอบบ้านเช่นกันค่ะ
หลังบ้านก็มีต้นมะพร้าว กินลูกได้-------มีต้นมะขามหวาน กินได้อีกแหละ

หลังบ้านเดินออกไปหน่อย ราวๆ 500 เมตร
มีที่ดินที่เคยทำบ่อเลี้ยงปลาจ้า
พี่ชายปลูกมะนาวเอาไว้หลายสิบต้น---อันนี้เอาไว้ขายค่ะ
มีกล้วยหอมด้วยค่ะ----เอาไว้ขายอีกแหละ
มีสวนหวายด้วยจ้า

รวมๆแล้ว-----เกือบครบเรื่องผักสวนครัว
พี่ชายบอกว่า

---อยู่แบบพอเพียง---ว่างั้น

อิอิ....เขาภูมิใจนำเสมอมากๆ


แม่มดชอบอาหารทะเล------ชอบเหมือนกันค่ะ
ยกเว้นกุ้ง ไม่ชอบกุ้งค่ะ


แพ้ไวน์---ได้รู้มาแล้ว

บ้านของคนเยอรมันแปลกตาจริงๆเลยค่ะ
ตอนอยู่ บาสฮัมบวกส์ ก็..พิศวง อยู่ว่าทำไม บ้านเขาถึงเป็นรูปแบบนั้น

อ่อ....มากระจ่างในบล็อกของคุณแม่มดนี่เอง
ชอบค่ะ......สวยดี
และยิ่งบ้านติดกันพรืด..ก็ยิ่งสวยค่ะ


ตรง....เมืองแฟรงก์เฟิร์ต ที่สร้างRomer ขึ้นมาใหม่
เคยไปเที่ยวกับพี่สาวมาค่ะ แต่วันนั้นถ่ายรูปได้ไม่เยอะค่ะ ฝนตกลงมาก่อน เสียดาย--------
เรา 2 พี่น้องไปล่องเรือแม่น้ำไมน์ ด้วยจ้า

แต่......ภาพทั้งหมดอยู่ในคอมเครื่องเก่าค่ะ แล้วคอมเก่าก็ม่องเท่งละ...ค่าซ่อมแพงมากๆ ราว ๆ 200 กว่ายูโร
ลิง....เลยซื้อเครื่องใหม่
อยากจะดูภาพเก่าๆที่เก็บไว้ก็ไม่ได้ เฮ้อ


ค่ะ----------ถ้าเราไม่ยอมญี่ปุ่น---บ้านเมืองเราย่อยยับแน่ๆค่ะ
ญี่ปุ่น---สมัยโน้นชอบก่อสงครามไปเรื่อย
ไม่แพ้ชนชาติใดในโลกจริงๆค่ะ
ไทยเรา--เป็นประเทศเล็กๆอย่างที่แม่มดบอกมา
เลยต้องยอมง่ายๆเพื่อรักษาเอกราชเอาไว้---เราไม่ผิดจริงๆค่ะ

ขอบคุณบล็อกสาระดีๆ ไปแล้วค่า

จะไปอ่านบล็อกคุณหมอวัลลภ แล้วจะไปดูละครต่อจ้า

นอนหลับฝันดีนะคะ


ปอลิง...ถ้าสิ่งที่คุณแม่มดปลูกเอาไว้ได้เก็บเกี่ยว..เอารูปมาให้ชมด้วยนะค่าา จะรอชม^^

บะบายย

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 31/08/2014 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คุณณัฐรดาทำเอาแม่มดเขินเพราะความจริงแล้ว ช่วงนี้เอาแต่เที่ยว (อย่างวันนี้ก็เพิ่งกลับจากปีนังค่ะ) เข้าอินเทอร์เน็ตแป๊บๆ แทบจะไม่ได้อ่านอะไรเลย ดูแต่เมล์กับหลังไมล์และเขียนเท่าที่จำเป็นเท่านั้นเองค่ะ
คืนนี้ ถ้าไม่ง่วงเสียก่อน ว่าจะโพสต์เรื่องเที่ยวเชียงราย เชิญนะคะ มีเรื่องเกี่ยวกับวัดที่คุณณัฐรดากับคุณหมออาจจะสนใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 30/08/2014 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวัสดีค่ะ
มาขอบคุณค่ะ ที่ไปเยี่ยมกันบ่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/08/2014 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณค่ะ คุณ see-you
ดีใจที่เพื่อนๆชอบบ้านเรือนกึ่งไม้ซุงแบบที่แม่มดชอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
see-you วันที่ : 17/08/2014 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีค่ะ คุณแม่มด
จะยากดีมีจน สามารถเข้าถึงสิ่งที่ดีที่สุดได้เหมือนกันที่เยอรมัน..สังคมเท่าเทียม ใช้ใจถ่าย ภาพสวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/08/2014 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณค่ะ คุณกุมภา
หมู่นี้ไม่เขียนอะไรให้เพื่อนๆอ่านเลยนะคะ (ว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง แม่มดก็ใช่จะขยันนักหนา นานๆจะขยับนิ้วเหมือนกันค่ะ )

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
february26 วันที่ : 07/08/2014 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ทายทอดความรู้และวัฒนธรรม ดีมากๆ เพลงประกอบ ก็ เพราะๆ เข้ากันดี ชอบๆ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/08/2014 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March


ความคิดเห็นที่ 76 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 06/08/2014 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

บ้านสวยขนาดนี้
เป็นใครก็ต้องหลงรักละครับ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/08/2014 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เสาไฟฟ้าที่เยอรมนีเขาเอาลงใต้ดินหมดจ้ะ ไม่มีโด่เด่ระโยงระยางให้เกะกะลูกตา
สีเขียวบางเฉดชอบอยู่ผิดที่ผิดทาง ก็อย่างที่เคยเห็นเป็นไปตลอดมา แม่มดพลิกพลิ้วไม่เป็น เห็นอย่างไรก็รู้สึกอย่างนั้น

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 06/08/2014 เวลา : 01.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

บ้านไม้ซุงขัด งดงาม เป็นอัตลักษณ์ มากๆครับ
อยากเห็นโครงสร้างภายใน แม่มดไม่เข้าไปส่องมาให้ดูบ้างหรือ

ปล. บ้านนี้ เมืองโน้น เค้าไม่มีไฟฟ้าใช้อีกแล้วหรือ
เจริญหู เจริญตา จริงๆเชียว

ชอบจัง แม่มดตอกกลับ นักวิชาการชาวออสเตรียน
อ่านแล้วขนลุกซู่เลย

ปล. มาเยี่ยมแม่มด ด้วยความคิดถึงจ้า
อะไรกัน จะเข้าโหมดหน่ายสีเขียว แล้วหรือ
ปลูกต้นไม้ต้องใจเย็นๆ ประเดี๋ยวดอกผล ก็ตามมาเองแหละ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/08/2014 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 71 อิมกุดั่น
การคิดถึงสถานที่ที่เรารักเป็นความสุขจริงๆจ้ะ ป้าอิมคงจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกนี้

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/08/2014 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 70 รวงข้าวล้อลม
นั่นแหละค่ะ คุณครู ปัญหาของคนไทยรุ่นใหม่
ชอบรับวัฒนธรรมตะวันตกแต่เปลือก เนื้อหาดีๆของเขาทิ้งหมด
บ่อยครั้งเลยดูเหมือนทันสมัยแต่ไร้สาระ เอาเรื่องเอาราวจริงจังไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 05/08/2014 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

มองเห็นตากล้องเดินอ้อยอิ่ง
เก็บภาพเหล่านี้ อยู่ในละอองความสุขนะคะ
คุณพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 05/08/2014 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ชอบนะ ที่แม่มด นำส่วนบวกๆดีๆ ของบ้านเมืองเพื่อน
มาให้ดูกัน อยากให้คนไทยหลายๆคน นำจุดบวกๆ
ของวัฒนธรรมประเทศอื่น มาประยุกต์ใช้กับบ้านเมืองตนเอง
บ้าง มิใช่ตามก้นเค้าแต่เรื่องที่ไม่เหมาะสม ไม่ดีไม่งาม
เช่นการแต่งกาย ทรงผม ที่เยาวชนไทย หลายคนทีเดียว
มัวหลงตามก้นวัฒนธรรมตะวันตกที่บ้าๆบอๆ หลายอย่างอยู่ตอนนี้

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/07/2014 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 63 นักเดินทางตัวเขื่อง
หลงรัก...ชวนคนรักไปเที่ยวซิคะ คุณรัตน์

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/07/2014 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 62 kratenUan
เข้าใจ...มีอะไรที่สำคัญก็ทำไปก่อนเถอะ น้อง
ทุกอย่างมีเวลาของมัน

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/07/2014 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 61 พิชช่า
บ้านเรามีสีเขียวหลายเฉดค่ะ ครูตุ๊ก บางเขียวแรกๆก็ทำท่าจะสวยดีแต่ไม่นานก็เริ่มออกโทนเน่าๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/07/2014 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 60 wansuk
บ้านเรือนที่ต้องปกป้องผู้อยู่อาศัยจากฤดูหนาวอันยาวนานและทารุณอย่างที่คนเมืองร้อนคิดไม่ถึงจำเป็นต้องแข็งแรงค่ะ ฝาบ้านเหล่านี้หนาเป็นศอกเชียวนะคะ
ดอกไม้ริมหน้าต่างมีให้เห็นเฉพาะในฤดูร้อนค่ะ แต่ในฤดูหนาว เมื่อมีหิมะปกคลุม บ้านกึ่งไม้ซุงก็งดงามไปอีกแบบหนึ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/07/2014 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 59 ป้ารุ
งั้นตอนไปเที่ยวเยอรมนี ป้ารุต้องดูแลหัวใจดีๆแล้วค่ะ ถนนปูอิฐเช่นนี้มีอยู่ในเขตเมืองเก่าเกือบทุกเมืองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/07/2014 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 58 เหล่าซือสุวรรณา
เยอรมนีเป็นประเทศที่งดงามมากค่ะ เหล่าซือไม่คิดจะไปชมดูด้วยตาตนเองสักครั้งหรือคะ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 30/07/2014 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สวยมากมาย แอบ..หลงรัก..ด้วยอีกคนค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
kratenUan วันที่ : 30/07/2014 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

แล้วอ้วนจะเลือกถูกได้อย่างไรคะ อย่างนี้เหมาหมด ภาพสวยๆ ผ่านสายตาพี่ตุ้มที่คัดสรรมาอย่างดีแล้ว คนหัดระบายสีไม่มีเกี่ยง 5555 เสียแต่เวลาเท่านั้นที่มีน้อยเหลือเกิน เอาไว้อนาคตข้างหน้า ถ้ามีโอกาส จะได้ไปวาด en plein air สถานที่จริงกะเขาซักที

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
พิชช่า วันที่ : 29/07/2014 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

รูปทรงสีสันสวยงาม ตรงข้ามกับสีเขียวล้วนๆในหน้าฝนบ้านเราจริงๆค่ะ
ชอบมุมมองของกล้องผ่านสายตาพี่ตุ้มค่ะ คลาสสิค

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
wansuk วันที่ : 28/07/2014 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ชอบไม้ประดับที่หน้าต่างค่ะ ทำให้บ้านที่สวยงามอยู่แล้ว น่ามองมากยิ่งขึ้น รูปทรงที่ดูแข็งๆก็อ่อนหวานขึ้นมาทันใดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ป้ารุ วันที่ : 28/07/2014 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

แค่รูปถนนที่เป็นก้อนหินเรียงกันอยู่ก็หัวใจเต้นตึกตักแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 28/07/2014 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวยมาก ไม่เคยไปเยอรมัน แต่ก็มีภาพของเยอรมันเพราะผ่านรูปถ่ายสวยๆ ของคุณแม่มดฯ นี่แหละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อย่าลืมว่าพี่เป็นแม่มด ฮ่า ฮ่า แม่มดก็ต้องใจร้ายซิคะ
แล้วสวนพี่ก็มีชีวิตชีวาพอแล้ว พี่มีสารพัดสัตว์ในสวน จิ้งเหลน กิ้งก่า ทาก หอยทาก มด นก หนู หนอน กิ้งกือ ไส้เดือน งูกับตะขาบก็เห็นมาแล้ว
แถมในบ้านยังมีจิ้งจกอีกเยอะแยะ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
srdtrue วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

c 31
โอ๊ย ใจร้าย
ปล่อยอีกแป๊บเขาก็กลายเป็นผีเสื้อแสนสวย
แล้วพี่ตุ้มก็จะได้สวนที่มีชีวิตชีวา
โดยยอดมะลิซ้อนใบด้วน
อิอิ

จากคนรักผีเสื้อ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เยอรมนีมีร้านหนังสือเยอะค่ะเพราะวัฒนธรรมการอ่านของเขาแข็งมาก
กระนั้นพูดถึงร้านหนังสือ พี่ก็ยังชอบลอนดอนมากที่สุดอยู่ดี
แต่งานแสดงหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่ Frankfurt นะคะ ประมาณปลายเดือนกันยายน น่าชมมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
Wildwatcher วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

อยากเห็นร้านหนังสือ เก่าๆของเขาจังครับพี่ ว่าจะเหมือนพวกอังกฤษ รึป่าว

ความคิดเห็นที่ 53 srdtrue ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 49 srdtrue
สีเขียว
หรือคุณสุไม่หน่าย

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 48 รินรู้ดี
ตามสบายค่ะ คนถ่ายภาพรู้สึกเป็นเกียรติมาก
แล้วเอาภาพวาดมาอวดกันบ้างนะคะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 47 toondee
จะดูให้ทั่ว คงต้องใช้สัก ๒ เดือนจริงๆค่ะ พี่
เยอรมนีน่าเที่ยวค่ะ ปลอดภัยมากๆ
ถ้าน้องพอจะให้ข้อมูลอะไรได้ พี่อย่าเกรงใจนะคะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 46 feng_shui
คลาสิคแบบหลายร้อยปีเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
srdtrue วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

คริคริ
หน่ายสีเขียว

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeบ้านเมืองสวยงามจริงๆ คะ คุณพี่แม่มดเดือนสาม เหมือนภาพวาด

รินขอ Copy บางรูป ไปเขียนรูปนะคะ ขอบคุณมากคะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
toondee วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

พี่ทุนดีเคยเที่ยวเยอรมันแค่ผิวเผิน ประเทศนี้น่าสนใจหลายเรื่อง
ค่ะ ตั้งใจจะไปเที่ยวสักสองเดือน รอเพื่อนที่จะไปลุยด้วยกันพร้อมค่ะ ยังกำหนดไม่ได้ ยิ่งเห็นเรื่องเล่ากับภาพถ่าย โอ้โห อยากไปพรุ่งนี้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
feng_shui วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เท่ คลาสสิกมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 พอเพียงที่เพียงพอ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 40 พอเพียงที่เพียงพอ
แม่มดไม่เคยได้ยินใครพูดถึงปลวกนะคะ อาจารย์
หน้าร้อน เราพอจะมีแมลงวันอยู่บ้าง
อาจจะเป็นเพราะว่าในเวลาส่วนใหญ่ อากาศเย็นเกินกว่าที่สัตว์เหล่านั้นจะมีชีวิตอยู่ได้มังคะ

ความคิดเห็นที่ 44 BlueHill , แทนไท ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 39 BlueHill
ไม่เหมือนกล่องหรอกค่ะ คุณชาลี
ถ้าไปดูของจริงใกล้ๆ จะเห็นว่าฝาบ้านบิดเบี้ยว ปัดเป๋อย่างมีศิลป์มากๆเลยค่ะ
ก็ทั้งบ้านเป็นผลงาน handmade นี่คะ
แต่สวยและมั่นคงจริงๆ บางหลังเอียงกระเท่เร่มาตั้งหลายร้อยปีแล้ว ก็ไม่เห็นล้มลงมาสักที
พอถึงค.ศ.นี้ ก็กลายเป็น tourist attracktions ไปเลย

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 38 ชายสามหยด
บ้านกึ่งไม้ซุงเป็นบ้านที่ให้ความรู้สึกทั้งเรียบง่าย ติดดินและโรแมนติกมากๆเลยจ้ะ คุณชายฯ

ความคิดเห็นที่ 42 กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 37 กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน
เหมือนลูกชายแม่มดเลย แม่มดยังเก็บไว้ดูในกล่องของรัก
พูดได้ว่าหนู go inter ตั้งแต่เล็กนะคะ
แม่มดซิ มักจะวาดภาพกระท่อมชาวนา มีลอมฟางกับต้นมะพร้าวอยู่ข้างๆ ด้านหลังเป็นภูเขา ๒-๓ ลูก

ความคิดเห็นที่ 41 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 36 rattiya
โห รวยครึ่งเดียวก็เรียกว่ารวยแล้วล่ะ
บ้านพี่ที่เมืองโอ่งซิ อิฐกับปูนล้วนๆเลย

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

ขอบคุณครับ อ่านเพลินเจริญใจพร้อมได้ความรู้เรื่อง

บ้านกึ่งไม้ซุง สวยงามน่าชมมากครับ

เมืองไทยบ้านไม้มักมีปัญหาปลวก

ที่เยอรมันมีปลวกไหมครับ


ความคิดเห็นที่ 39 (0)
BlueHill วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถึงแม้รูปทรงบ้านเรือนจะคล้ายกล้องสี่เหลี่ยม
แต่ก็ดูสวยและมั่นคงนะครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เป็นการอนุรักษ์ บ้านเก่าได้อย่างสมบูรณ์แบบคุ้มค่ามากครับพี่ตุ้ม แถมยังใช้งานได้เหมือนเดิมอีกด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

ตอนเด็กๆ จำได้ว่าถ้าวาดภาพบ้าน ต้องวาดภาพบ้านที่มีปล่องไฟและห้องใต้หลังคาค่ะ

(ปล. สัญญาณหลุดค่ะ ตอนแรกแสดงความคิดเห็นไปแล้ว แต่ไม่ขึ้น)

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
rattiya วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 15.49 น.

"สมัยนี้ต้องเปลี่ยนสำนวนรวยเป็นหินให้เป็นรวยเป็นไม้แล้วค่ะ
บ้านไม้แพงกว่าบ้านอิฐบ้านปูนตั้งเยอะ"

บ้านพ่อเเม่ของรัตน์เป็นเเบบด้านล่างเป็นปูนส่วนบนสร้างด้วยไม้ อย่างนี้เรียกว่ารวยครึ่งเดียวใช่ไหมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

งั้นง่ายเลยค่ะ คุณวรรณสุข
จากท่าอากาศยาน Fraport นั่งรถไฟไป Rüdesheim ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงเท่านั้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ไปเที่ยวเยอรมันนี่คงต้องใช้เวลาเป็นเดือนเลยนะคะ คงจะอยากแวะโน่นแวะนี่ไม่หยุดหย่อนแน่ๆ รายละเอียดน่ารักๆ เยอะแยะไปหมดเลยค่ะ ไปอยู่เมืองไวน์ขาวก่อนเลยดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 30 ทางแก้ว
ไม้สนเป็นไม้เนื้ออ่อนค่ะ โดยธรรมชาติ ไม่คงทนถาวร
แต่ที่โน่นหาง่าย จึงมีที่ใช้หลากหลาย
ต้องชมคนที่นำมาใช้ค่ะว่าเก่งจริงที่สามารถทำให้ไม้เนื้ออ่อนคงทนถาวรอยู่ในแสงแดด สายฝนและหิมะได้นานหลายๆร้อยปี

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 28-29 สำรวจฟ้า
อ่านข่าวตอนนี้แล้วรู้สึกแล้งในใจจริงๆค่ะ คุณโต้ง
มีแต่เรื่องของการรุกราน การทำลาย การสูญเสียทั้งในและนอกประเทศ
ยิ่งปัจจุบันกับอนาคตของเมืองไทย คิดไปยิ่งมืดมน

เรื่องไดนาโมนี่เป็นเรื่องสมญาของทีมฟุตบอลใช่ไหมคะ ฟังดูคุ้นๆ เหมือนว่าเราจะเคยคุยกันเรื่องนี้มาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 31 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 27 แม่หมี
ตอนนี้แม่มดก็ชั่งหัวมันเหมือนกัน
เอาชนะคะคานกันไม่ได้ ก็ต้องปล่อยไปค่ะ
(แต่เคยปรี๊ดแตก คีบหนอนตัวหนึ่งที่กินยอดอ่อนต้นมะลิซ้อนจนอ้วนปี๋ไปโยนกลางถนนหน้าบ้านพร้อมทั้งแช่งให้ถูกรถทับให้แบนแต๋ โดยไม่รู้สึกผิดเลยสักนิดด้วยนะคะ )

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ไม้สนเอามาอยู่ประเทศสยามก็ร้องไห้แงเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

คำว่าไดนาโม ที่นำหน้าชื่อเมืองหมายถึงอะไรครับ เช่น ไดนาโมเดรสเดน ที่อยู่เยอรมันตะวันออก(เก่า)

ความคิดเห็นที่ 28 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ผลของการเป็นแฟนลูกหนังพันธ์แท้ของเยอรมัน ทำให้ทราบความสำคัญของแต่ละเมือง และทราบว่าอยู่ส่วนไหนของประเทศ

เห็นบ้านเมืองสไตล์นี้ต่อมอยากจะไปชมไปเห็นพุ่งสูงปรี๊ด

พูดถึงเรื่องสงคราม ไม่มีใครอยากให้เกิด เมื่อเกิดแล้วผลกระทบทางด้านจิตใจจะอยู่กับคนที่อยู่ข้างหลัง บาดแผลที่ได้รับจะฝังลึกลงในจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นสงครามโลก สงครามแย่งชิงดินแดน สงครามฆ่าล้างเผ่าพันธ์ ล้วนเต็มไปด้วยความโหดร้าย เมื่อเราเจาะลึกลงไปในรายละเอียด ทำให้ทราบว่ามนุษย์ชาติเราไม่น่าจะโหดร้ายได้เพียงนี้

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
แม่หมี วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

นี่ถ้าเป็นเมื่อก่อนต้องบอกว่าปล่อยให้ยอดชวนชมมันด้วน ถ้ามันกินแต่ใบหนอนก็จะสีเขียว แต่ถ้ามันกินดอกสีมันจะออกแดงๆ

เจ้าหมีน้อยเขาชอบเลี้ยงหนอนผีเสื้อค่ะ พอมันเป็นผีเสื้อจะเป็นผีเสื้อกลางคืนลายพรางทหาร(มั๊ง)

ต้องคอยจับหนอนไปเลี้ยง ตื่นแต่เช้าแย่งกับนก ไม่งั้นนกมาจับหนอนไปกิน แต่ตอนนี้ช่างหัวมัน เพราะหมีน้อยเขาเลิกสนใจแล้ว เลยปล่อยให้หนอนมี กินใบกินดอกก็ช่างมัน 555 ก็ไม่อยากทำลายระบบนิเวศน์

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณคุณยั้งคิดที่แวะมาสนทนากันอีกครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

อ้างถึง คห. 23

คนไทยยังอยู่กันตามประสาในกระท่อมเล็กๆ แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีอย่างในรูปสักเท่าไรแล้ว เพราะไม่มีวัสดุที่จะนำมา
สร้าง จึงกลายเป็นกระท่อมก่ออิฐหลังย่อมๆขึ้นมาแทน ผมส่งรูปกระท่อมมาให้เพราะนึกถึงกระท่อมที่กำลังจะหายไปเท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 19 PiyaiandNoolek
ขอโทษค่ะ แม่มดเผลอข้ามหนูไป
เยอรมนีเป็นประเทศที่งดงามมากทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรมค่ะ
หนูยังไปเที่ยวได้อีกหลายครั้งแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 23 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 20 นายยั้งคิด
เท่าที่ทราบ คุณยั้งคิดกับ "ครอบครัว" ก็ไม่ได้พักอาศัยอยู่ในกระท่อมน้อยปลายนาไม่ใช่หรือคะ
แล้วเป็นคนชาติอะไรกันล่ะคะ
เราต้องการเก็บคนไทยส่วนหนึ่งไว้ในสภาพนี้ตลอดไปหรือคะ
พวกเขาไม่ควรจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่านี้หรือคะ

ความคิดเห็นที่ 22 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 08.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 18 Supawan
แม่มดอยู่เยอรมนีนาน เลยมีโอกาสเก็บภาพไว้เยอะ ต้องเอามาระบายให้เพื่อนๆดูบ้างค่ะ เดี๋ยวซีด

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 17 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
แหม อ่านแล้วชื่นใจ
สงสัยพี่ต้องส่งผ้าขาวม้าไปให้คุณหม่องอีกผืนแล้วล่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


กระท่อมน้อยปลายนา วิถีไทย

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
PiyaiandNoolek วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PiyaiandNoolek
www.facebook.com/TravelWithPiyaiAndNoolek 

เห็นรูปแล้ว มีความสุขจังค่ะ เยอรมนียังมีความสวยอีกมากที่คงต้องกลับไปอีกเป็นแน่เลย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Supawan วันที่ : 26/07/2014 เวลา : 06.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เห็นหลายๆเมืองในเยอรมันแล้วคิดถึง

เคยไปเยือนหลายแห่ง แต่ยังไม่มีโอกาสเขียนถึงเลย ... คงอีกไม่นาน


ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

อ่านเพลินไปเลย เพราะไปเที่ยวตั้งหลายเมืองนะครับพี่ตุ้ม ช่วงนี้ยุ่งๆ กับการออกบูธ วันนี้ได้ใช้ผ้าปูโต๊ะของพี่ตุ้มอีกแล้วที่ศูนย์ประชุมสิริกิตติ์ (งาน organic)

ความคิดเห็นที่ 16 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ปุ๋ย พี่ก็ใส่ค่ะ น้องอ้อมแต่เป็นปุ๋ยอินทรีย์ คนขายเขาก็ว่ามีธาตุอาหารให้ต้นไม้ครบแล้ว
แต่ตอนนี้มีดอกมาก็ถูกหนอนกินหมดค่ะ
ยอดต้นชวนชมนี่ด้วนไปหมดทั้งต้นเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แม่หมี วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ที่บ้านก็มีแต่สีเขียว. รดน้ำไม่ใส่ปุ๋ยปลูกแบบไม่ข่มขืนต้นไม้. อยากมีดอกก็มีเอง. ไม่อยากมีก็ไม่เป็นไร(ขี้เกียจอ่ะค่ะ) แต่พอโผล่ไปบ้านพี่สาวไม้ดอกออกดอกพรึ่บพรั่บ ใส่ปุ๋ยพรวนดิน รายนั้นเขาขยัน
ภาพสวยเหมือนในนิทาน
สวยงามและมีสีสันดีจังเลย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 12 ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
อาจารย์หมายถึงภาพที่ ๗ จากข้างล่างหรือเปล่าคะ
แม่มดผิดเองที่ไม่ได้เขียนคำอธิบายไว้ใต้ภาพ
รูปนั้นเป็นข้อมูลในพิพิธภัณฑ์ค่ะ เขาพยายามให้ข้อมูลเรื่อง pattern และลวดลายของบ้านกึ่งไม้ซุงแต่แม่มดอ่านแล้วไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไรค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 10 hayyana
ข้อเสียของบ้านไม้ก็คือเรื่องไฟไหม้นี่แหละค่ะ
อ้อ แล้วก็แพงด้วย
สมัยนี้ต้องเปลี่ยนสำนวนรวยเป็นหินให้เป็นรวยเป็นไม้แล้วค่ะ
บ้านไม้แพงกว่าบ้านอิฐบ้านปูนตั้งเยอะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

รูปเกือบจะสุดท้ายเขาออกแบบเป็นลายไม้ประดับผนังเป็นมาตรฐานไว้ให้เลือก ถือเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเลยนะครับแม่มด ฯ

ความคิดเห็นที่ 11 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 9 SW19
ดูแล้วร่วมคิดถึง Idstein ไปกับคุณแม่มดด้วยจังเลย
แงๆๆๆ คิดถึงจริงจัง คิดถึงจริงใจ คิดถึงมากมายจริงๆค่ะ
เหมือนว่านักการเมืองยุคก่อน แม้จะไม่สะอาดบริสุทธิ์ (และอาจไม่ฉลาดมาก) ก็ไม่ร้ายกาจกับบ้านเมืองเหมือนนักการเมืองบางสายพันธุ์ยุคนี้นะคะ
อืมมมม ฟ้าลอนดอนแดดจ้า ฟ้าราด-รีเป็นสีเท่าทุกวัน
นายมุกเพิ่งกลับมาจากเกาะเต่าค่ะ เห็นว่าหายเหนื่อยจากการเรียนการสอบแล้ว
พวกกระดูกกบกระดูกเขียดก็อย่างนี้

ความคิดเห็นที่ 10 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ทัวร์เยอรมันในสิบนาที
บ้านสวยๆรอดจากสงครามมาได้เยอะเลยนะครับ ดี
บ้านไม้หน้าหนาวอุ่นหน้าร้อนไม่ร้อน พวกรัสเซียชอบใช้ไม้สร้างบ้าน จีนก็ชอบ แม้กระทั่งวังก็ทำด้วยไม้เลยถูกเผาเกลี้ยงเสมอๆ

ความคิดเห็นที่ 9 อะหนึ่ง , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

สวยงาม เพลิดเพลิน จนดูแล้วร่วมคิดถึง Idstein ไปกับคุณแม่มดด้วยจังเลย

[...แม่มดถามว่าเธอจะให้เรา (ประเทศไทย) ต่อสู้กับญี่ปุ่น ให้ยอมตาย...]
อันที่จริง ตอนแรกประเทศไทยทำตัวเป็นกลาง ต่อมา ประเทศไทย 'ไม่ต้องมีความจำเป็นต้องต่อสู้กับญี่ปุ่นเลย' เพราะจอมพลแปลก ก็เปิดประเทศเลือกข้างเลยตามเลยเข้ากับญี่ปุ่นตั้งแต่แรก
ไทยเราเป็นชาติเดียวที่เปลี่ยนข้างกลางสงครามโลก โดยการใช้วิธีรัฐประหาร เปลี่ยนรัฐบาลเปลี่ยนนายกรัฐมนตรี แล้วเปลี่ยนข้างเอาดื้อๆ
เมื่อแรกมาอังกฤษ กลับมีประสบการณ์จากช่างประปาที่เคยไปเป็นเชลยศึกที่เมืองไทย รายนั้นกลับชื่นชมคนไทยที่ให้ความช่วยเหลืออย่างดี บ้านเราเรียกช่างเมื่อไหร่ Kennett จะทิ้งทุกอย่างมาหาเราก่อน - ไม่มีเชลยศึกจากสงครามโลกครั้งที่ ๒ คนไหนไม่รักคนไทย

ตอนนี้คนลอนดอนมัวแต่บ้าคลั่งไปกับแดดจ้า และสวนเขียวอย่างรู้ไม่เบื่อ สลับกับการทำบ้าน - บ้านไม้นั่นแหละคุณแม่มด ทำกันได้ไม่รู้จบ เฮ้อ!

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 4 mr_taweesak
เยอรมนีเป็นประเทศที่สวยที่สุดประเทศหนึ่งจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 3 สมชัย
ได้เลยค่ะ คุณหมอ
ให้ทั้งเอ็นทรี่เลย อิ อิ
http://www.oknation.net/blog/March/2011/12/16/entry-1
เรื่องเล่าวันนี้มีแต่ของเน่าของเหม็น

ความคิดเห็นที่ 6 ลุงตุ่ย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 2 ลุงตุ่ย
ขอบคุณจ้า
คราวหน้าอย่ามามือเปล่า เอาของอร่อยๆมาฝากพี่ด้วยน้า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 1 สิงห์นอกระบบ
บริษัท Walther ทำอะไรหรือขายอะไรคะ คุณสิงห์

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
mr_taweesak วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

ได้ชื่นชมภาพบรรยากาศจากภาพถ่ายสวยงามของคุณแม่มดฯ แล้วมีความสุขมากๆ ครับ หลงรักเยอรมันเพิ่มขึ้นอีกแล้วครับ ขอบคุณมากๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สมชัย วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

บ้านเมืองเขาออกไปทางเก่าแก่ แต่สะอาดสอ้านจริงๆ วานคุณแม่มดถ่ายภาพที่มีขยะมาฝากเป็นบุญตาด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

สวย งาม ถูกใจจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 25/07/2014 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สวยครับ พี่แม่มดฯ อยากไปเมือง ULM สักครั้ง ด้วยเป็นที่ตั้งของบริษัท Walther ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน