*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 543254
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 31 สิงหาคม 2557
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 4859 , 23:58:51 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 41 คน february26 , ลิงเขียว และอีก 38 คนโหวตเรื่องนี้

ก่อนวันแม่แห่งชาตินิดหนึ่ง  คุณอิมกุดั่นใจดีชวนไปเที่ยวเชียงรายเพราะเธอจะไปดูที่ดินเชิงดอยตุงซึ่งเธอซื้อเตรียมไว้เพื่อการใช้ชีวิตหลังวัยทำงาน เป็นอันเข้าทางแม่มดที่ตั้งใจว่าจะค่อยๆทำความรู้จักกับบ้านเกิดไปทีละนิดอีกครั้งหลังจากที่ทิ้งร้างไปนานหลายสิบปี

ตั้งแต่กลับมาอยู่เมืองไทย เวลาจะเดินทางไกลหลายๆวัน แม่มดมีหน้าที่รายงานความเคลื่อนไหวให้ญาติผู้พี่ที่ราชบุรีรู้ว่าแม่มดจะหายแว้บไปไหน เพราะเธอห่วงใยว่าแม่มดอยู่บ้านคนเดียว เกิดเป็นลมเป็นแล้งล้มหายตายจากไป “ฉันจะเอาหน้าไปบอกลูกชายเธอได้อย่างไรว่าฉันดูแลเธอไม่ดีพอ”

แม่มดเป็นคนที่ใจอ่อนกับคนที่รักใคร่ใยดีจริงใจ จึงไม่โต้แย้งให้ระคายเคืองความรู้สึกคนฟังว่า “ฉันแก่จนเกินแกงแล้ว ดูแลตัวเองได้ เธอไม่ต้องมาวุ่นวายกับชีวิตฉัน” แต่ได้โทรแจ้ง “พี่” ที่เกิดก่อนแม่มดเพียง ๗ เดือนอย่าง “น้อง” ที่หัวอ่อนแต่โดยดีว่า จะไปแอ่วเชียงรายสักหลายวันนะจ๊ะ

พี่รับรู้และบอกกล่าวเชิงสั่งกลายๆว่า “ไปเยี่ยมวัดของแม่หน่อย สร้างเกือบเสร็จแล้ว เธอไม่ค่อยได้ทำบุญเข้าวัดกับแม่เหมือนหลานคนอื่นๆ”

เรื่องของเรื่องคือเมื่อสมัยที่ป้ายังมีชีวิตอยู่ ป้าไปอินเดียบ่อยมาก นัยว่าป้าไปซื้อที่ดินสร้างวัดไว้ที่นั่น ในการบินแต่ละครั้งก็จะมีลูกหรือหลานติดสอยห้อยตามไปดูแลป้า นั่นคือความคิดของพวกเราเมื่อได้รับคำสั่งให้ตามป้าไปอินเดีย แต่ในความคิดของผู้ใหญ่ ท่านคิดว่าท่านให้โอกาสเราไปแสวงบุญสักครั้งหนึ่งในชีวิต

แม่มดเป็นหลานสนิทแต่ใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศเสียเป็นส่วนใหญ่ จึงไม่เคยมีโอกาสหรือตกอยู่ในสถานการณ์นั้น ที่กล่าวเช่นนี้ เพราะไม่ใช่ว่าลูกหลานทุกคนจะอยากไปทัวร์อินเดียนะคะ แม้จะไม่ต้องควักกระเป๋าตัวเองแม้แต่บาทเดียวก็ตาม

คนสองรุ่นมีความคิด ความเชื่อและจัดลำดับความสำคัญให้สิ่งต่างๆในชีวิตต่างกัน แต่เราก็อยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นสุขตามควรแก่อัตภาพเพราะมีความรัก ความเมตตาต่อลูกหลานของฝ่ายหนึ่งและความรัก ความเคารพในคุณธรรมกับอาวุโสของอีกฝ่ายหนึ่งเป็นตัวประสานความสัมพันธ์

พี่แนะนำให้แม่มดบินไปเชียงราย จะได้ไม่เสียเวลาและเหน็ดเหนื่อยเกินไป เธอเองบินไปเชียงรายบ่อยมากเพื่อดูแลการก่อสร้าง”วัดของแม่” แต่น้องอิมเลือกที่จะเดินทางด้วยรถโดยสารเที่ยวกลางคืนเพื่อประหยัดเวลาตอนกลางวัน แม่มดเป็นคนประเภท “อะไรก็ได้ อย่างไรก็ได้” ในเรื่องแบบนี้ (แปลว่าแม่มดไม่ใช่คนหัวอ่อนว่าง่ายไปเสียทุกเรื่อง) จึงได้นอนชมเดือนดวงโตไปในรถทัวร์เป็นครั้งแรกในช่วงเวลาเกือบ ๓๐ ปี แล้วก็พบว่าการเดินทางไกลด้วยรถประจำทางในเมืองไทยยามนี้ไม่ขี้เหร่เลยนะคะ

ภารกิจแรกของแม่มดที่เชียงรายจึงเป็นการไปนมัสการวัดพระธาตุจอมจันทร์ซึ่งอยู่ห่างจากที่พักของเราเพียงนิดเดียว

ปุณยมันตรารีสอร์ท ที่พักอันร่มรื่นเชิงดอยตุง

 

แม่มดเป็นคนห่างวัดและไม่มีความรู้เรื่องศิลปะ จึงใช้เพียงใจพินิจพิจารณาอารามตรงหน้าด้วยความรู้สึกผูกพันรำลึกถึงท่านผู้ริเริ่มการก่อสร้างเป็นสำคัญ

โดยส่วนตัว แม่มดมีรสนิยมแบบ Less is more ไม่ชมชอบสิ่งที่แวววาวพราวแพรว น้อยครั้งนักที่แม่มดจะเห็นความงามในเลื่อมลายเส้นสายสีทองอร่ามตา แม่มดจึงไม่ใช่ “แฟน”ของศิลปะบาโรคและรอคโคโคจากยุคเรอเนสซองส์ของยุโรป

กลับมาอยู่เมืองไทยยามนี้ แม่มดรู้สึกสงบสบายใจเมื่อนั่งอ่าน นั่งเขียนหนังสืออยู่ในบ้านและมองผ่านผ้าม่านโปร่งบางกับหน้าต่างกระจกใสออกไปเห็นสีเขียวละมุนตาของต้นโมกที่ปลูกไว้รอบรั้วมากกว่าการไปชมวัดไทยในยุคที่ผู้คนให้ความสำคัญยิ่งกับสิ่งก่อสร้างอันใหญ่โตหรือการตกแต่งประดับประดาที่เต็มไปด้วยลวดลายวิจิตรอลังการ

แต่การสร้างพระธาตุจอมจันทร์จากดั้งเดิมที่เป็นเพียงสำนักสงฆ์ให้สำเร็จเป็นวัดที่มี functions ของความเป็นวัดตามธรรมเนียมนิยมเป็นความรักอันบริสุทธิ์ลึกซึ้งที่บุตรธิดามอบให้มารดาผู้ล่วงลับไปแล้ว ณ ที่นั้น แม่มดจึงไม่เห็นสิ่งใดนอกจากความอิ่มเอมใจของป้าและลูกๆของท่าน เมื่อมองด้วยหัวใจที่สัมผัสได้ถึงความรักอันยิ่งใหญ่เช่นนี้ วัดพระธาตุจอมจันทร์จึงงดงามยิ่งนัก

 

เหนือจากที่พักของเราไปเพียงชั่วเคี้ยวหมากแหลก (แม่มดชอบสำนวนนี้มากแม้จะไม่เคยเคี้ยวหมากเลยแต่ย่ายายของเราเป็นชาวสวนฝั่งธนฯที่ไม่เพียงแต่เคี้ยวหมาก ยังปลูกเอง พายเรือขายหมากเองอีกด้วย) คือพระตำหนักดอยตุงของสมเด็จย่า เราได้ฟังคนขับรถซึ่งเป็นชาวเชียงรายเล่าเรื่องราวของพระองค์ท่านด้วยน้ำเสียงที่เปี่ยมความภักดี พระตำหนักปิดซ่อมอยู่ส่วนหนึ่ง แต่เฉพาะส่วนที่เรามีโอกาสเข้าชม แม่มดมองเห็นความเรียบง่ายอย่างน่าอัศจรรย์ใจในวิถีชีวิตของสุภาพสตรีสูงศักดิ์พระองค์นี้

ขุนเขาสีน้ำเงินเข้มกับป่าเขียวชะอุ่มเมื่อมองจากสวนสมเด็จย่า เพียงเมื่อประมาณ ๔๐ ปีที่ผ่านมา บริเวณนี้ยังเป็นเขาหัวโล้นและผืนป่าที่ถูกทำลาย

หอแห่งแรงบันดาลใจให้ข้อมูลที่น่าสนใจยิ่งเกี่ยวกับพัฒนาการของผืนป่าดอยตุง

สาวชาวเขากับลูกเสาวรสของดอยตุง

 

เราคั่นเวลาการเดินทางด้วยต้มเลือดหมูร้านที่คนขับรถบอกว่าอร่อยจนต้องชิม แม่มดเห็นจริงด้วยแต่ไปติดใจร้านกาแฟข้างๆที่เรายกชามต้มเลือดหมูเข้าไปนั่งละเลียดได้ (โดยที่คอชาอย่างแม่มดไม่ต้องสั่งกาแฟมาดื่มสักแก้วเดียว)

 

แล้วเราก็ไปชมวัดร่องขุ่น (ไปเที่ยวเชียงราย ไม่ไปวัดนี้ คนขับรถโกรธเราตายแน่ๆ) ร่องรอยของภัยจากแผ่นดินไหวยังปรากฏอยู่อย่างชัดเจน น้องอิมบอกว่าวัดนี้มีห้องน้ำสวยที่สุดในประเทศไทย แม่มดเพียงมองอยู่ไกลๆเพราะอาคารเป็นสีทองอร่ามไปทั้งหลัง

แต่วัดปลูกจำปีกลิ่นกรุ่นเรียงรายไว้รอบโบสถ์ ส่วนนี้แม่มดชอบมาก

 

วัดพระแก้วแห่งเมืองเชียงรายเป็นวัดที่แม่มดเคยมานมัสการเมื่อประมาณ ๑๐ ปีก่อน ยังจำบ่อเต่าได้ติดตาจึงรู้สึกใจหายไม่น้อยที่ได้เห็นบ่อเต่าทรุดโทรมเหลือเกิน

อีกเรื่องหนึ่งที่จำได้เจนใจถึงการไปวัดพระแก้วในครั้งนั้นคือเรื่องของลุงคนถีบสามล้อซึ่งแก่มากคนหนึ่งที่ร้องขอให้แม่มดใช้บริการรถถีบขณะที่แม่มดกำลังเดินชมวิวสบายใจอยู่ในเมือง แม่มดมองดูสังขารของสารถีแล้วก็สั่นหน้าตอบว่าไปใกล้ๆแค่นี้ เดินเองได้ แต่ลุงยังถีบรถตามมาร้องขอเพราะตั้งแต่เช้ายังไม่ได้ผู้โดยสารเลย ในที่สุดแม่มดก็ใจอ่อนยอมขึ้นรถสามล้อของลุงไป

แม้ระยะทางจะใกล้แค่ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีแต่ก็เป็นช่วงเวลาสั้นๆที่ทำให้เกิดความไม่สบายใจได้มากมาย แม่มดถามลุงว่าไม่มีลูกหลานดูแลหรือ ลุงว่าลูกน่ะมี ตั้ง ๓ คนแต่ทุกคนก็จนกรอบด้วยกันทั้งนั้น ลุงยังพอทำกินไหว ก็ทำไปพลางๆก่อน

ลุงขอค่าแรงเพียง ๒๐ บาท แม่มดให้ไป ๑๐๐ บาทพร้อมกำชับให้ลุงไปพักเหนื่อยเสียหน่อย วันนั้นแม่มดได้ไปไหว้พระที่วัดพระแก้วแต่ไม่รู้สึกปลอดโปร่งด้วยใจยังค้างคากับคำถามที่ว่าอะไรเป็นการสร้างความทุกข์ให้ผู้อื่นมากกว่ากันระหว่างการสละทรัพย์เพียงเล็กน้อยแล้วยังทำให้เขาเหนื่อยยากกับการที่ห่วงใยเกรงว่าเขาจะลำบาก เขาเลยทำมาหากินไม่ได้

ยิ่งกว่านั้น อะไรเป็นเหตุที่ทำให้ผู้คนต้องทุกข์ยาก กรรมเก่าหรือระบบสังคมที่ไม่เป็นธรรม

 

A must see อีกแห่งหนึ่งสำหรับผู้มาเยือนเชียงรายในความเห็นของคนขับรถคือบ้านดำของศิลปินแห่งชาติ ถวัลย์ ดัชนี งานนี้เป็นความยินดีอย่างยิ่งของน้องอิมซึ่งชื่นชมศิลปินท่านนี้มาก แม่มดเองเรื่อยๆ อย่างไรก็ได้ (อีกแล้ว)

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นสมบัติส่วนตัวของท่านเจ้าของ ท่านไม่ได้ใช้เงินของแผ่นดินในการก่อสร้าง ซ้ำยังมีน้ำใจอนุญาตให้ผู้มาเยือนเข้าชมได้โดยไม่เรียกร้องสิ่งตอบแทน แม่มดจึงไม่รู้สึกว่าตนเองมีสิทธิ์ที่จะวิพากษ์วิจารณ์สิ่งใด จึงได้แต่เลือกรับเลือกทิ้งสิ่งที่ตนเองชื่นชมมากหรือน้อยตามจริตของตนเองเท่านั้น

แต่...ตรงนี้สำคัญมาก ขอบอก..ไอศกรีมเชอร์เบทที่ขายอยู่ตรงทางเข้าบ้านดำค่ะ อร้อย อร่อย แม่มดลองชิมรสมะม่วงจิ้มพริกกับเกลือที่มีเนื้อมะม่วงหั่นเป็นชิ้นจิ๋วๆผสมพริกและเกลือจริงๆ รสชาติเปรี้ยวนำหวานตาม แถมเค็มและเผ็ดจนแทบไม่เชื่อว่าเป็นไอศกรีม

(อืมมมม คำว่า ice cream มีวิธีเขียนทับศัพท์ภาษาไทยแบบแปลกๆนะคะ แม่มดตรวจกับพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานแล้วก็ยังขัดตา เพื่อนๆว่าไหมคะ)

 

Highlight สำหรับคนดื่ม Earl Grey ชามะลิ เจียวกู่หลานและอูหลงก้านอ่อนยามไปเยือนเชียงรายอย่างแม่มดคือไร่ชาค่ะ คนขับผู้ชำนาญทางและคุ้นเคยกับความบ้าของนักท่องเที่ยวแบบแม่มดพาเราตลุยไร่ชาเรื่อยไปตั้งแต่ไร่สิงห์ ไร่ชาฉุยฟงที่เขาว่ามีดารามาถ่ายละคร (ที่แม่มดไม่เคยดู) บ่อยๆ ไร่ชา ๑๐๑ และไร่อื่นๆที่เราไม่รู้จักชื่อบนดอยแม่สลอง

แม่มดถ่ายภาพไร่ชา ชิมน้ำชา ซื้อชา ทานยำยอดชาสดกับหมูอบสับเสียจนคืนนั้นไม่ต้องหลับต้องนอนกัน เพราะแม้จะเป็นคอชาแต่แม่มดไวมากกับฤทธิ์เดชของคาเฟอินที่สามารถตกค้างอยู่ในร่างกายได้นานตั้ง ๑๒ ชั่วโมง

ไร่ชาสิงห์

 

ไร่ชาฉุยฟง สวยมากค่ะ ที่น่ารักที่สุดคือต้นจำปี ทั้งจำปีขาวและจำปีสีนวลหลายร้อยต้นที่เรียงรายอยู่ทั่วไร่ชา ส่งกลิ่นหอมกรุ่นไปทั่วทั้งเนินเขา เสียดายที่แม่มดปากหนัก ลืมถามถึงเหตุผลที่มาที่ไปว่าทำไมไร่ชาแห่งนี้จึงปลูกต้นจำปีไว้มากมาย

คิดถึงไร่องุ่นทำไวน์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนีและที่แคว้น Alsace ทางตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส (ซึ่งถูกเปลี่ยนมือไปมาระหว่างเยอรมนีกับฝรั่งเศสเป็นเวลาหลายร้อยปีประสาแผ่นดินที่อยู่ตรงรอยต่อแดน) นะคะ ที่นั่นชาวไร่เขาปลูกกุหลาบพันธุ์พื้นเมืองที่มีหนามทั้งแข็งและแหลมคมไว้ที่หัวแปลงองุ่นริมถนน เป็นการป้องกันผู้บุกรุกได้ระดับหนึ่งแล้วยังทำให้ไร่องุ่นที่สวยอยู่แล้วสวยยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ

คนงานเก็บใบชาส่วนใหญ่เป็นชาวเขา ได้ยินว่าทางไร่จ่ายค่าแรงตามน้ำหนักของยอดชาที่เด็ดได้ กิโลละเท่าไร แม่มดไม่ได้ถาม

ต้นชาที่ถูกเด็ดยอดไปแล้ว จะถูกเล็มด้วยเครื่องอีกครั้งหนึ่งพื่อรักษาระดับความสูงของแปลงชา ใบและก้านที่ได้จะถูกนำไปหมักเป็นชาอีกเกรดหนึ่ง

 

 ดอยแม่สลองที่แม่มดเคยไปเที่ยวครั้งแรกเมื่อหลายสิบปีก่อนเปลี่ยนแปลงไปมากมายพอดูในแง่ของอาคารบ้านเรือนแต่ผลผลิตและวิถีชีวิตของชาวพื้นเมืองคล้ายๆจะเกือบเหมือนเดิม

ที่พักน่ารักแห่งหนึ่งบนดอยแม่สลอง

และร้านกาแฟที่เหมือนโรงเตี๊ยมในหนังจีน (แต่ชนิดของเครื่องดื่มและราคาให้อีกอารมณ์หนึ่งนะคะ)

 

ระหว่างที่อยู่เชียงราย วันหนึ่ง ลูกชายโทรมาคุยเรื่องสัพเพเหระด้วยเหมือนคนไม่มีอะไรจะทำ ลูกวางสายไปแล้ว แม่มดจึงนึกขึ้นมาได้ว่าวันนั้นเป็นวันที่ ๑๒ สิงหาคม เลยโทรกลับไปหาลูก ถามว่าโทรมาเพราะเป็นวันแม่ใช่ไหม ลูกชายถอนใจ พึมพำมาตามสายว่า Finally she gets it!

แงๆ แม่มดจะรู้ได้อย่างไรกัน ก็ไม่เห็นลูกบอกรักแม่ตามสูตรสักคำ

แม่ลูกคู่นี้อ่อน (ความ) หวานพอกันเลยนะคะ

 

เงาไม้

คำร้อง   พระยาโกมารกุลมนตรี

ทำนอง  หม่อมหลวงพวงร้อย สนิทวงศ์

ศิลปิน   ศรีไศล สุชาตวุฒิ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 88 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 87 ลิงเขียว
แม่มดเป็นพวกสาละวันเตี้ยลงๆๆค่ะ (เกิดทันเพลงนี้ไหมคะ)
ตอนทีเข้าโอเคใหม่ๆ แม่มดเขียนอย่างน้อย ๓ เรื่องต่อสัปดาห์ ต่อมาๆเขียนได้เดือนละเรื่อง ก็เก่งแล้ว
เดือนนี้เป็นเดือนพิเศษนะคะ แม่มดเขียนบ่อยแล้ว
คุณนุชไม่ต้องเลียนแบบดารานะคะ

เรื่องถ่ายภาพนี่ขึ้นอยู่กับความพอใจมังคะ ไม่อยากถ่ายก็ไม่ต้องถ่าย แต่แม่มดติดการบันทึกภาพเสียแล้ว มีความรู้สึกว่าการมองดูสรรพสิ่งผ่านมุมกล้องนี่ทำให้เราเห็นสิ่งที่สายตาธรรมดาอาจไม่เห็น หรือแม่มดอาจจะมโนไปเองก็ได้ว่าเห็นโน่นนี่ การถ่ายภาพมันเป็นเรื่องของข้อเท็จจริงผสานกับจินตนาการนะคะ แม่มดว่า

เรื่องความทุกข์ของผู้คน (และของเราเอง) นี่ บางทีก็ต้องวางเฉยจริงๆค่ะ แต่แม่มดมักจะอ่อนไหวกับชะตากรรมของมนุษย์ทั้งๆที่ตัวเองก็ทำอะไรไม่ค่อยได้จริงๆ

ญาติๆของแม่มดเป็นนักธุรกิจค่ะ เขาเลยมีปัจจัยที่จะใช้ทำอะไรๆได้เร็วหน่อยแต่นั่นไม่ใช่ประเด็นของการทำความดีหรอกค่ะ เราทำตามกำลังศรัทธานั่นแหละดีที่สุดแล้วค่ะ

ลูกชายไม่ได้หวานน้อยลงหรอกค่ะแต่เปลี่ยนการแสดงออกเป็นการดูแล ห่วงใยแม่เสียมากกว่าการทำอะไรน่ารักๆแบบเด็กๆ
ธรรมดาค่ะ เขาเป็นหนุ่มแล้วนี่คะ การแสดงความรู้สึกก็กลายเป็นแบบนิ่งๆ โดยธรรมชาติ เขาก็เป็นคนเคร่งขรึมอยู่แล้วด้วยค่ะ

ขอบคุณคุณนุชที่แวะมาคุยกับแม่มดบ่อยๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณแม่มด

แวะมาตามเก็บบล็อกเก่าๆอ่าค่ะ
พยายามจะเก็บให้หมดทุดบล็อกเลย ไม่นานน่าจะหมด เพราะแม่มดไม่ได้อัพบ่อยๆ อิอิอิ

เชียงรายเมื่อตอนอยู่เมืองไทยไปเที่ยวทุกปีเลยค่ะ
เพราะพี่ชายเป็นครูสอนอยู่ที่ อ. เวียงป่าเป้า มาเกือบจะ 30 ปีแล้ว เลยไปเที่ยวหาหลานๆทุกปี แต่ก็ไม่เคยได้ไปเที่ยวไหนเลยค่ะ กรรมมมม
ไปทีละก็นอนเล่นชิลๆที่บ้่าน ซะอย่างงั้นแหละ
ตอนนี้เลยตั้งปณิธานเอาไว้ว่า

------แม้พี่ชายจะไม่พาไปเที่ยวซอกแซก ลิงก็จะไปเที่ยวเอง---

และเมื่อก่อนไม่ได้บ้าถ่ายรูปเลยค่ะ ไปเที่ยวไหนก็แค่ชมๆมองๆ
เท่านี้

ตอนนี้อีก---ที่คิดว่า ไม่ได้แล้ว เราต้องเก็บภาพเอาไว้เยอะๆ
เอาไว้ให้ลูกหลานได้ดู หึหึหึ

ยังไม่สายโน้ะ


ลุง....ที่ถีบจักรยานอ่าค่ะ มองอีกแง่หนึ่งแกก็น่าสงสารนะคะ
แบบว่าไม่มีลูกค้าเลยอะ แต่ สำหรับลิงแล้ว ถ้าเห็นคนแก่ยังทำงานไหวก็จะชื่นชมค่ะ ว่าไม่ได้ปล่อยตัวให้เป็นภาระลูกหลาน
แม้จะคิดแบบนี้ก็อดไม่ได้ที่จะสะท้อนใจว่า

--แก่...ถึงเพียงนี้แล้วยังลำบากอีก---

ลิง......ก็มักจะคิดว่า เป็นเรื่องของบุญธรรม กรรมแต่ง--ค่ะ
ตามหลักศาสนาชาวพุทธ

อืม...บางครั้งแล้ว คนรวยก็ใช่ว่าจะสบายเนอะ
เพราะบางคนเจ็บไข้ได้ป่วยตลอดเวลาก็มี

ฉะนั้นแล้ว แม้ลุงคนนี้จะไม่มีเงิน แต่แกก็ยังแข็งแรงทำงานไหว
ลิงก็เลยคิดว่า------แม้ไม่มีเงิน ร่างกายแข็งแรงก็เป็นลาภอันประเสิรฐแล้ว

---ลิง ไม่คิดมากเรื่องคนยากจน หรือ คนไม่มีจะกินค่ะ ---
เพราะ ลิงคิดว่า ถ้าคิดมากไปก็ทุกข์ใจเปล่าๆ
เราคงช่วยอะไรเขาไม่ได้จริงๆ

บ้านเราอันที่จริงแล้วมีเงินคงคลังอยู่มากนะ แต่ เฮ้อ
ก็ไม่เอามาช่วยเหลือคนแก่--อ่อ ช่วยเหมือนกันค่ะ แค่เดือนละ 500 บาท
กินไม่กี่วันก็หมดละ -------

ตปท...ให้เงินคนแก่มากไหมคะ ?

ลิงก็เพิ่งทำงานต่างประเทศไม่นานเลยไม่รู้รายละเอียด
แต่ที่แน่ๆก็น่าจะเยอะพออยู่พอกินแหละ
ไม่เหมือนบ้านเราหรอก ----แค่ 500 บาท จ่ายค่าไฟ ค่าน้ำก็หมดละ

วัดสวยดีนะคะ ทำให้คิดถึงโบสถ์ที่บ้านนาสุขสันต์ ของลิงเลยค่ะ
กว่าชาวบ้านจะรวบรวมเงินสร้างเสร็จก็ปาเข้าไป 10 กว่าปีเลยเชียว
เพิ่งเสร็จได้ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเองค่ะ ราวๆ ก.พ ปีหน้าก็จะมีฉลองสมโภชค่ะ เป็นอะไรที่น่าภาคภูมิใจของชาวบ้านมากๆ
หมู่บ้านของลิงเป็นหมู่บ้านเล็กๆค่ะ ทำโบสถ์แล้วเสร็จได้ภายใน 10 ปีนี้ถือว่า ยอดเยี่ยม

คนที่มาทำงาน กทม--หรือที่อื่นๆก็จะพากันทำผ้าป้ากลับบ้านบ่อยๆอ่าค่ะ เลยพอมีเงินสร้างกันไป

-----ชั่วแค่เพียงเคี้ยวหมากแหลก----55

เอิมม ตอนเป็นเด็กชอบกินหมากกับยายค่ะ
คุณแม่มดไม่เคยกิน 55 ---ลิง ชอบอยู่กับยายจ้ะ
ชอบเก็บหมากพูลให้ยายเอาไปเคี้ยวหมาก ตัวเองเลยหัดเคี้ยวจ้ะ


ไม้ที่แกะสลัก---พี่สะใภ้ของลิง ที่เป็นคนเชียงใหม่แกะเป็นนะคะ
เพราะพี่เขาเรียนมาค่ะ

ไอศกรีม---คนไทยจะเขียนว่า ไอศครีม
ลิง----ยังเข้าใจมาตั้งนานว่าเขียน แบบนี้ ไอศครีม


ไร่ชา------วะว้าวววว
กลิ่นมันหอมมากๆเหรอคะ ?

นั่นน่ะจิ อยากรู้เหมือนกันว่าได้ค่าแรงเท่าไร ?

เด็กน้อยที่แม่เอาใส่หลังเอาไว้อะ แลดูน่าสงสารเนาะ
ตอนลิงยังเป็นเด็กแม่ก็หอบเอาไว้แบบนี้แหละ ทำไร่ไถนา 555+
คอพับคออ่อนเลยเชียว

ความรู้สึกของคุณแม่---ช้านิ๊ดนุง
กว่าจะเก็ต------เล่นเอาลูกชายปาดเหงือ
แปลกแหละว่า ไม่หวาน
ลิงเห็นคนอยู่ ตปท---จะชอบกอด ชอบหอม แม่ ..งี้
คุณลูกมดไม่เป็นเหรอคะ ?


ลิงเอง...ชอบกอดพี่สาวค่ะ
กอดได้ตลอดเวลา...บ่อยสุดก็ตอนขอเงิน ฮี่ๆ


ขอบคุณบล็อกสาระดีๆค่ะ

บะบาย

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

พี่ก็ดีใจที่ได้อ่านความเห็นของลุงตุ่ยอีกครั้งค่ะ ลุงตุ่ยหายไปนานนะคะ
(ความจริง พี่ก็ไม่ค่อยได้เขียนอะไรเหมือนกัน )

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

นอกจากภาพและเรื่องในเอ็นทรี่แล้ว
ยังมีความสุขที่ได้อ่านคอมเม้นท์ของเพื่อนๆอีกครับพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 06.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อ้าว ป้าอิม อินเทอร์เน็ตที่เมืองจีนไม่มีปัญหาแล้วเหรอ น้อง

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 05/10/2014 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

โอ... ตั้งแต่สิงหาเชียวนะคะนี่

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/10/2014 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 80 แม่หมี
น้องอ้อม พี่ตุ้มป่วยไปหลายวันจ้ะ (คิดถึงลูกน่าดู )
ตอนนี้พอจะมีแรงโงหัวขึ้นมาป่วนเพื่อนๆได้นิดหน่อยแล้วล่ะ

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/10/2014 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 79 พี่ก๊วย
เอ้อ แม่มดมาชวนไปชมไร่ชานะคะ คุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
แม่หมี วันที่ : 05/10/2014 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แวะมาอีกครั้งมาบอกว่าคิดถึงพี่ตุ้มจัง

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 05/10/2014 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

เดี๋วจะไปสอนดนตรีบำบัด+ miniconcert ที่เชียงรายเดือน พ.ย. จะหาโอกาสไปวดกาแฟค่ะ แต่คงอดเที่ยวเพราะ สอนเต็มแล้วกลับเลย

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/09/2014 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คุณต่าย
มาช้าแล้วยังมาป่วนพี่อีกแน่ะ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
lapin วันที่ : 26/09/2014 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin

ในที่สุดแม่เราก็คิดได้:
:)))

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/09/2014 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

หนูอยู่ใต้ก็เที่ยวป่าภาคใต้ไปก่อน มีลูกอยู่ใกล้ๆ แม่มดก็อิจฉาเหมือนกันนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
เคียงดิน วันที่ : 13/09/2014 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

ไร่ชา น่าอิจฉาจังพี่แม่มด ภาพสวยมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ดีจังที่ได้ข่าวคราวจากคุณนกฮูกอีกครั้ง
รออ่านเรื่องราวจากปักษ์ใต้บ้านเรานะคะ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
นายนกฮูก วันที่ : 11/09/2014 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

แวะมาเยี่ยมครับ คิดถึงเสมอครับ ไว้ว่างๆ จะเข้ามาอัพบล็อกใหม่

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/09/2014 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณค่ะ เหล่าซือฯ
หายจ้อยไปนานเชียว งานที่ปักกิ่งทำเอาหัวฟูเลยใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 10/09/2014 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพสวยมากค่ะ ฝีมือคุณแม่มดฯ ไม่ธรรมดาเสมอ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/09/2014 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เพิ่งกลับจากกรุงเทพฯค่ะ ไปส่งนายมุกกลับเยอรมนี

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
rattiya วันที่ : 10/09/2014 เวลา : 03.27 น.

ขอโทษนะค่ะที่เข้ามาช้า กลับจาก Hannover กลางคืนวันที่ 6 ก.ย. วุ่นๆกับการทำความสะอาด จ่ายตลาด ฯลฯ วันนี้เริ่มทำงานเป็นวันเเรก


เคยไปฝึกงานที่สถานีอนามัยจ.เชียงราย เเล้วก็ไปเที่ยวอีกครั้งงปี ค.ศ. 1989 จำไม่ค่อยได้เเล้วว่าเป็นอย่างไร เเต่ดูจากภาพที่พี่ตุ้มถ่ายมาเจริญมาก บรรยากาศน่าอยู่ ดูเเล้วเหมือนที่ต่างประเทศเลย
พี่ตุ้มถ่ายรูปได้ภาพภาพคมชัดมาก มืออาชีพจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ตอบอะหนึ่งแล้วทางหลังไมค์นะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ตอนไปเชียงราย ว่าจะแวะชมบ้านดำ ของศิลปิน ถวัลย์ ดัชนี
มัวแต่แวะเที่ยวที่อื่นเพลิน เลยไปไม่ถึงสักที
แม่มดฯ แวะไปชมแล้ว เก็บภาพมาเยอะหรือเปล่า
หากจะได้ชมภาพในมุมมองของแม่มดอีกสักเอ็นทรี่
เพื่ออาลัยต่อศิลปินใหญ่ผู้ล่วงลับ
ถวัลย์ ดัชนี...
บุคคลที่ทำให้เห็นว่า น้ำหนักของเส้นมีพลังมหาศาล

A must see

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/09/2014 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 58 สำรวจฟ้า
อาจารย์ท่านสบายไปแล้วค่ะ เหลือแต่เราๆนี่เองที่จะต้องสุขบ้างทุกข์บ้างต่อไปอีกสักพักหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/09/2014 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 57 Chaoying
แม่มดนอนเชิงดอยตุงตลอดทริปค่ะ ขึ้นแม่สลองไปรื้อฟื้นความหลังกับทานขาหมู หมั่นโถวกับยยอดชาเท่านั้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/09/2014 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 56 นักเดินทางตัวเขื่อง
ได้คาเฟอีนเข้าไปมกมาย สดชื่นจนไม่ต้องหลับไม่ต้องนอนเลยค่ะ คุณรัติ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/09/2014 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 55 feng_shui
ฮ่า ฮ่า คุณ feng_shui ชาหอมหมื่นลี้ แม่มดก็ซื้อมา ยังไม่ได้เปิดซองเลยค่ะ จะหอมหมื่นลี้จริงๆไหมหนอ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/09/2014 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 54 ลุงต้าลี่
ขอบคุณค่ะ ลุงต้าลี่

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/09/2014 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 53 kratenUan
ช่วงนี้พี่ไปโน่นมานี่บ่อยจริงๆจ้ะ อยากให้ลูกเห็นเมืองไทยและเอเซียมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่เดินทางบ่อย ก็เลยไม่ค่อยมีเวลาเข้าโอเค

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/09/2014 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 52 wansuk
แม้ไม่เป็นคอชา ไร่ชาก็น่าชมค่ะ คุณวันศุกร์ เชียงรายไปง่ายด้วยนะคะ
คนเขียนมีความสุขที่คนอ่านอ่านแล้วสบายใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/09/2014 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 51 พิชช่า
ไม่ค่อยได้เข้าโอเคเหมือนกันค่ะ ยุ่งๆอยู่กับกิจกรรมนานาของลูก ดีใจที่ครูตุ๊กเข้ามาอ่านแล้วสบายใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 04/09/2014 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ห่างจากโอเคไปหลายวัน พี่แม่มดกลับมาแล้ว ครั้งแรกจำได้ลางๆว่าไม่ประทับใจดอยแม่สลอง กลับมาคราวนี้คิดถึงบ้านดำเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
Chaoying วันที่ : 04/09/2014 เวลา : 07.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้าว..แม่มด ไปนอนดอยแม่สลองหรือเปล่าคะ เป็นไงมั่ง ..ล่าสุด แต่ก่อนเจ้าหญิงชอบไปเดินเล่นบนดอย และนอนแม่สลอง หลังๆ มาเนี่ยแม่สลองเปลี่ยนไปมาก ความเจริญเข้ามา ..เดินไม่สะดวก มอเตอร์ไซด์เยอะ
ช่วงหน้าฝนอย่างนี้ น่าไปมาก ต้นหนาวก็ยิ่งดี..
เห็นแม่มดไปแล้ว อยากไปมั่งจังเลยค่ะ

วัดทุกวัดในจ.เชียงราย สวยทุกวัด เคยคิดจะขับรถไป แล้วจอดถ่ายรูปให้ทุกวัด..แต่ยังไม่ได้ขับสักที นั่งรถทัวร์ทุกครั้ง
สิงห์ปาร์ค..ไร่ชา งดงาม พื้นที่จัดภูมิทัศน์ได้เยี่ยม อาหารอร่อย แม่มดได้กินผลไม้อะไรไหมคะ ช่วงที่ไป สตรอเบอร์รีลูกใหญ่ พุทรายักษ์ มีไหมคะ ของเค้าอร่อยมากจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สวัสดีค่ะ..คุณแม่มด
เก็บมาได้มากสถานที่สวยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ..
น่าอิจฉา..จังค่ะ!
คุณแม่มด..ได้คาเฟอีนเข้าไป..
สดชื่นเลยสิคะ..

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
feng_shui วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

รื่นรมย์ ภาพสวยแถมยังหมอไปหมื่นลี้ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ตามมาเที่ยวไร่ชาด้วยคน ทุกสถานที่ได้ภาพที่สวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
kratenUan วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

ว่าจะเข้ามาอ่านอย่างไว ก็มีเหตุขัดข้องช้าไปอีกหนึ่งก้าวอีกแล้วพี่ แฮ่ะ (หลังจากที่ช้ามาหลายก้าว) ได้ตามพี่มาเที่ยวรู้สึกผ่อนคลายลงบ้างจากภาระกิจประจำวัน เชียงรายที่อ้วนไม่เคยไปถึงซักที มีอะไรให้ดูตั้งหลายอย่าง พี่ตุ้มเที่ยวบ่อยๆ นะคะ จะได้ติดสอยห้อยตามมาอีก

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
wansuk from mobile วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

จังหวัดเชียงรายที่เที่ยวเยอะค่ะ ไร่ชาสวยมากเลย วันศุกร์ยังไม่เคยไป ... เรื่องของแม่มดอ่านสบายจังค่ะ เล่าเรื่องสอดแทรกความคิด ความรู้สึก ชอบค่ะ ... ภาพในมุมมองปกติตามที่สายตาเห็น สวยงามเป็นธรรมชาติมากค่ะ :) :)

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
พิชช่า วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 05.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ไม่ค่อยเข้าบ้านโอเคสักเท่าไหร่ค่ะพี่ตุ้มแต่เมื่อมาบ้านพี่น้องไม่เคยผิดหวังสักครั้งเดียว
อันดับแรก วันนี้มาฟังเพลงโปรดที่ใครร้องเพลงนี้ก็เพราะท้้งนั้น
เข้าใจความพยายามในวางเรื่องได้คุ้มกับเวลาที่เสียไปค่ะ
ทำให้ทุกคนได้อิ่มเอมใจ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

พี่ได้ถ่ายภาพคุณอิมกุดั่นไว้บ้างเหมือนกันค่ะ คุณหม่อง แต่ตอนนี้เธอกลับไปเมืองจีนแล้วและเธอเคยบอกไว้ว่าเธออนุญาตให้พี่เอ่ยถึงเธอได้แต่ไม่ให้ลงภาพค่ะ
น่าเสียดายที่เธอคงไม่ได้เข้ามาอ่านเสียด้วยซ้ำ เห็นว่าที่เมืองจีน การใช้อินเทอร์เน้ตเป็นปัญหามากๆเชียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

แต่ละสถานที่สวยๆ ทั้งนั้นเลยนะครับพี่ตุ้ม ได้เห็นดอยแม่สลองแล้วอยากไปอีกจังเลย เพราะไปครั้งสุดท้ายเมื่อ 10 ปีที่แล้วครับ ปล.บางภาพมีรูปป้าอิมบ้างไหมครับ? ฝากความคิดถึงให้ป้าอิมด้วยนะครับพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ความสบายใจของผู้อ่านเป็นกำลังใจสำหรับผู้เขียนค่ะ อาจารย์

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

เรื่องดี ภาพงาม เพลงไพเราะ..ตามแบบของคุณแม่มดครับ..อ่านแล้วสบายใจครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 41 driftworm อีกครั้ง
แม่มดไม่ได้ปฏิเสธเรื่องกรรมค่ะ สำหรับแม่มด สิ่งนี้ยังเป็นเครื่องหมายคำถามอันโต ไม่ได้ปัดทิ้งเพราะรู้ว่าความเชื่อในเรื่องนี้มีอิทธิพลต่อวิถีชีวิตของคนไทยเพียงใด แต่ก็ไม่ได้ยึดมั่นเพราะจะให้ยึดมั่นเชื่อถือในสิ่งใด แม่มดต้องรู้จักสิ่งนั้นชัดเจนกว่านี้ ตราบใดที่ยังมีคำถามที่ "ผู้รู้" ให้คำตอบที่ชัดเจนไม่ได้ แม่มดอนุญาตให้ตัวเอง wait and see ค่ะ
อีกอย่างหนึ่ง บางครั้งแม่มดก็ไม่แน่ใจว่าความรู้แจ้งในสิ่งนี้จำเป็นเพียงใดในการเป็นมนุษย์ที่ดีคนหนึ่งซึ่งสามารถใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า มีคุณธรรม และมีความสุขตามควรแก่อัตภาพ.....นั่นคือทั้งหมดที่แม่มดหวังว่าตัวเองจะเป็นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 43 khunphai
คุณไผ่เดินทางเก่งอยู่แล้ว ไม่มีปัญหาแน่ๆค่ะ
เชียงรายเที่ยวง่ายและแม่มดรู้สึกว่าปลอดภัยด้วยนะคะ
หน้าฝนก็สวยค่ะ เขียวชะอุ่มไปหมด มองไปทางไหนก็เย็นตาเย็นใจ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 41 driftworm
...คงบอกว่าผมเขียนคห.ตอบนี้อย่างเกินกรอบความสนใจของคุณแม่มด...งานนี้ คุณหนอนผิดเต็มๆเลยค่ะ

ประเด็นเรื่องกรรมและวิบากกรรมเป็นตัวกำหนดรูปการณ์จิตสำนึกของคนไทยส่วนใหญ่ทั้งๆที่เราอาจจะไม่เข้าใจความหมายของศัพย์คำนี้อย่างลึกซึ้ง
และการที่ผู้ที่อาจเรียนรู้มามากกว่าสรุปง่ายๆว่า "ยากที่จะมองเห็นสิ่งนี้ อุปมาดัง เงาของห้วงน้ำอันใสบริสุทธิ์ ยากแลเห็น" ก็ไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น

ในความเห็นของแม่มด คนไทยไม่น้อยใช้คำว่า กรรม เป็นยาแก้ปวดแก้ไข้ ยาหม่อง ยากล่อมประสาท คือใช้เป็น ego defense mechanisms เพื่อช่วยภาวะจิตใจให้คลายความคับแค้นลงระดับหนึ่งเมื่อหาคำตอบหรือหาทางออกให้ตัวเองไม่ได้ในสถานการณ์ที่เป็นทุกข์หรือไม่พึงพอใจ
เหตุเพราะกลไกของรัฐและระบอบสังคมเป็นที่พึ่งพาไม่ได้ในเรื่องของความชอบธรรม ความยุติธรรมและความโปร่งใส
ฝรั่งบางคน (ส่วนใหญ่ที่พบเป็นคนรุ่นเก่า) มีวิธีจัดการกับความคับแค้นใจโดยการโยนความผิดให้พระเจ้าอย่างง่ายๆเหมือนกัน
แม่คนหนึ่งที่สูญเสียลูกชายไปในอุบัติเหตุทางรถยนต์บอกว่าเป็นพระประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้า จนท.ตำรวจบอกว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นโดยมีเหตุผลรองรับ ในกรณีนี้คือเด็กหนุ่มขับรถแหกโค้งด้วยความเร็วสูงจนบังคับรถไม่ได้
แม่อีกคนหนึ่งมีลูกชายที่มาถูกนักเลงเจ้าถิ่นแทงตายที่สมุย แดกดันว่าในขณะที่ลูกชายของฉันไป holiday ที่เมืองไทย พระเจ้าก็ไป holiday เหมือนกันแต่ไม่รู้ที่ไหน (คือพระเจ้าไม่ทำหน้าที่ปกป้องมนุษย์ผู้บริสุทธิ์) แม่มดว่าปัญหาของเรื่องนี้อาจจะอยู่ที่วิธีรักษากฎหมายและความสงบในสังคมของจนท.ตำรวจไทย

ในกรณีของคุณภาพชีวิตของประชาชน แม่มดไม่ได้ศึกษาทฤษฎีหรืองานวิจัยมากมายเหมือนคุณหนอน (ไม่ได้ประชด) และเกือบจะรู้สึกว่าไม่จำเป็น เรื่องนี้เข้าใจได้ง่ายๆ มีเพียงสามัญสำนึกก็พอ

สังคมเยอรมันมีกฎหมายที่ละเอียด รอบด้านและยุติธรรม การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปอย่างเคร่งครัดและโปร่งใส....นี่พูดถึง norm นะคะ กรณียกเว้นเกิดขึ้นได้ในทุกสังคม
เรื่องนี้ความจริงเล่นไม่ยากหากผู้คนแยกแยะผิดชอบชั่วดีได้
แม่มดก็ไม่เข้าใจ "ในรายละเอียด" ว่าปัญหาที่แท้จริงของสังคมไทยคืออะไร (คงไม่ได้มีเพียงสาเหตุเดียว) คุณภาพชีวิตของคนไทยบางส่วนจึงต่ำนัก คนเหล่านี้สร้างบาปกรรมไว้แต่ชาติปางก่อนหรือคะ
อย่างลุงคนถีบสามล้อนั่น ก็ดูเหมือนว่าลุงจะประกอบสัมมาอาชีวะ ดูจะไม่ใช่คนที่คดในข้องอในกระดูก ทำไมลุงมีชีวิตที่ยากเข็ญนัก ลุงสร้างกรรมไว้เมื่อชาติก่อนหรือคะจึงต้องมาลำบากยากจนในชาตินี้ เราเอาอะไรมาตัดสินคะ
เชื่อมั่นในคุณหนอนมากว่าเป็นคนที่แม่มดคุยด้วยได้อย่างตรงไปตรงมา แม้ว่าจะเห็นต่างกันโดยสิ้นเชิง จึงไม่ได้พยายามปรับน้ำเสียงให้นิ่มนวล หากอ่านแล้วระคายใจ แม่มดขออภัยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
khunphai วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

อยากไปเที่ยวจังเลยคะ สวยๆมากคะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 40 ลาดพร้าวซอยสิบสอง
ไปเที่ยวเชียงรายไม่ยากค่ะ คุณอุ๋มแต่ลุงคนถีบสามล้ออาจจะไม่อยู่รอผู้โดยสารแล้ว แม่มดได้รับการบริการจากลุงเมื่อประมาณ ๑๐ ปีก่อน ตอนนั้นลุงก็อายุมากเกินกว่าจะมาถีบสามล้อแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
driftworm วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๓๙-

[ความรับผิดชอบไปให้กรรม (หรือพระเจ้า) ออกจะเป็นเรื่องง่ายไปหน่อยมังคะ]

ความจริงแล้วผมเป็นม้ารกซิสท์ Marxist ครับ คิดตามแนววัตถุนิยมวิภาษวิธี (dialectical materialism)
และวัตถุนิยมประวัติศาสตร์ (historical materialism)
ติดตามการผลการค้นคว้าจากศูนย์วิจัยขนาดใหญ่ เช่น แม็กซ์ แพล้งคท์ ในเรื่องประสาทวิทยา สมอง จิต
การทดลองพฤติกรรมศาสตร์ตั้งแต่ ชุกทดลองกรงนกพิราบของชไนเด้อร์ เมื่อร้อยกว่าปีก่อน
ผมมองเห็นแล้วว่า ระบบของกรรมและการให้ผลของกรรม(วิบาก) แทรกตัวอยู่ในทุกอณูของสสารหรือวัตถุ
ของทุกอณูที่ประกอบเป็นชีวิต

แต่ยากที่จะมองเห็นสิ่งนี้ อุปมาดัง เงาของห้วงน้ำอันใสบริสุทธิ์ ยากแลเห็น

เอาละ เชื่อว่าคุณแม่มดมีเหตุผลสั่งสมของตัวเองมา และคงบอกว่าผมเขียนคห.ตอบนี้อย่างเกินกรอบความสนใจของคุณแม่มด

เก็บไว้แค่บรรทัดเดียวว่าผมเป็นนักวัตถุนิยมคนหนึ่งที่โดยหลักแล้วปฏิเสธเรื่องกรรม แต่ก็ใคร่ครวญเรื่องนี้มา ๔๒ ปีแล้ว

ออกจะนอกหัวข้อเรื่องนี้ไปมาก

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อยากจะติดตามคุณแม่มดฯ ไปเชียงรายเลยล่ะค่ะ วิวสวยมาก ที่พักน่าพัก กาแฟน่าดื่ม เชอร์เบทน่ากิน ข้อสำคัญอยากมีโอกาสไปนั่งสามล้อถีบคุณลุงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/09/2014 เวลา : 00.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 24-26 driftworm
แม่มดไม่รู้สึกสนิทกับเจ้า HTML Mode เสียที ใช้โหมดนี้ทีไร เห็นแต่ภาษามนุษย์ต่างดาว
เวลาเขียนเรื่อง ก็เขียนบน Word อยู่แล้วค่ะ แต่เป็นคนเขียนเรื่องยาวและใช้รูปเยอะ พอรูปหายนี่ หมดอารมณ์เลย
แม่มดก็โทษ OK ไปเรื่อย บางทีอาจจะเป็นความไม่มั่นคงของ 3BB ก็ได้มังคะ

ใช่ค่ะ ภาพวัดในตอนแรกคือภาพวัดพระธาตุจอมจันทร์ ช่างทั้งหมดเป็นช่างชาวเชียงราย
คุณหนอนคงไม่ผิดที่คิดว่าแลเห็นอิทธิพลของวัดร่องขุ่นที่นั่น ชาวเชียงรายภาคภูมิใจในอาจารย์เฉลิมชัยมาก ถ้าไปดูพระอุโบสถของวัดห้วยปลากั้ง จะเห็นอิทธิพลของวัดร่องขุ่นชัดเจนกว่าที่วัดพระธาตุจอมจันทร์อีกค่ะ
แม่มดไม่รู้จักทั้งอาจารย์เฉลิมชัยและอาจารย์ถวัลย์ ได้ยินชื่อและเรื่องราวทั้งในทางบวกและลบอยู่บ้างแต่ไม่เคยให้ความสนใจจริงจัง และตอนนี้ก็คงจะไม่สนใจมากขึ้นค่ะ

เรื่องลุงสามล้อนั้น แม่มดไม่แน่ใจว่าชีวิตแสนเข็ญของลุงเป็นผลพวงของวิบากกรรมนะคะ
เวลากว่า ๒๐ ปีที่เยอรมนีทำให้เชื่อว่าระบบสังคมที่โปร่งใสและเป็นธรรมมีผลเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตของผู้คนได้มากมาย
การจะผลักภาระความรับผิดชอบไปให้กรรม (หรือพระเจ้า) ออกจะเป็นเรื่องง่ายไปหน่อยมังคะ

ฝันดีค่ะ คุณหนอน

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 19 see-you
อ่านความเห็นของคุณ see-you แล้ว แม่มดต้องยิ้มน้อย ยิ้มใหญ่
เอาเจ้าหนูตัวกลมใส่ตะกร้า กลัวตาชั่งจะพังเพราะน้ำหนักเกินน่ะซิคะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 18 SW19
ร่มกันแดดไงคะ คนเอเซียกลัวดำค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 17 จั๊กเด๋
คนเขียนดีใจที่ผู้อ่านรู้สึกสบายใจเช่นนั้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 16 ทางแก้ว
เชียงรายไม่ค่อยเปลี่ยนค่ะ ยังเรื่อยๆ สบายๆตามแบบฉบับเมืองเหนืออยู่
ที่วัดพระแก้ว ตอนถ่ายภาพราวบันไดที่เป็นตัวอะไรสักอย่าง แม่มดยังคิดถึงคุณทางแก้วเลย จำได้ว่าคุณทางแก้วเคยเขียนถึงเจ้าตัวนี้แต่แม่มดจำชื่อไม่ได้เสียแล้ว

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 15 วรรณสุข
Hello again! ค่ะ คุณวรรณสุข
ยังสนใจยำยอดชาอยู่ไหมคะ ใบชาขมๆฝาดๆ น้ำยำทั้งเค็ม หวาน เปรี้ยว เผ็ด ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยใช้ได้เชียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 13-14 แม่หมี
น้องอ้อมน่ารักจัง พี่ไม่ได้น้อยใจอะไรลูกชายหรอกค่ะ ขำตัวเองมากกว่าว่าไหวไม่ทันเอาเลยจริงๆว่าลูกชายโทรหาเพราะเป็นวันแม่
คือวันแม่ของเยอรมนีเขาเป็นวันอาทิตย์ที่ ๒ ของเดือนพ.ค. ไงคะ ลูกก็จะยึดไว้มั่นคงว่าต้องหาดอกไม้มาให้แม่หรือทำอาหารเช้าให้แม่ทานในวันนั้น
พี่เคยพูดเล่นๆค่ะว่าวันแม่สำหรับคนไทยคือวันที่ ๑๒ ส.ค.ต่างหาก พูดแล้วก็ลืมค่ะเพราะไม่ได้ถือเรื่องนี้เป็นเรื่องสลักสำคัญอะไร อยู่ๆลูกเกิดยอมรับวันแม่แบบไทยขึ้นมา พี่เลยคิดไม่ทัน

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 12 สมชัย
ขอบคุณที่ให้กำลังใจค่ะ คุณหมอ
บางมุมมองของแม่มดเป็นคำถามคาใจที่ตัวเองไม่ลุ่มลึกพอที่จะหาคำตอบได้ จะยกมาเป็นหัวข้อถกเถียงอภิปราย ก็ไม่แน่ใจว่าจะได้คำตอบหรืออะไรที่สร้างสรรค์หรือจะเป็นการกวนน้ำให้ขุ่น ทำให้ผู้คนขัดเคืองระคายใจไปหรือเปล่านะคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 ลูกเสือหมายเลข ๙
เชียงรายยังสงบค่ะ คุณลูกเสือฯ แม่มดว่าน่าอยู่น่าเที่ยวกว่าเชียงใหม่เป็นไหนๆ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 9 Supawan
ดอยกาดผีนี่แม่มดไม่เคยได้ยินแม้แต่ชื่อเลยค่ะ แต่นั่นไม่ใช่เรื่องใหม่ แม่มดไม่ค่อยรู้จักอะไรที่ใครๆเขาก็รู้จัก ดอยที่เชียงรายนี่ แม่มดจำชื่อติดใจได้แต่ดอยนางนอนที่คนขับรถแซวเล่นว่านี่แหละ พี่ ดอยสูงที่สุดในประเทศไทยล่ะ ก็พี่ลองคิดดูซิ ขนาดนอนอยู่ เธอยังสูงถึงเพียงนี้ ถ้าเธอลุกขึ้นมาเมื่อไร เธอคงค้ำหัวดอยอินทนนท์ได้แน่ๆเชียว
คุณสุภาวรรณไม่ได้เอ่ยชื่อสถานที่นั้นแต่แม่มดก็พอเดาได้ว่าหมายถึงสถานที่ใด แม่มดใช้เวลาที่วัดนั้นเพียงครึ่งชั่วโมง ไม่สามารถให้ความเห็นใดๆได้ เพียงแต่รู้สึกว่าบรรยากาศในวัดไม่ให้ความรู้สึกปลอดโปร่งใจ
แต่จะว่าไปแล้ว ก็ไม่ใช่เฉพาะวัดนี้เท่านั้นที่ให้ความรู้สึกไม่สงบหรือแม้แต่ความอึดอัดใจนะคะ
แหม เรื่องนี้ พูดแล้วยาวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 8 Captain Jack
ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ ฝากความระลึกถึงถึงคุณปวิภาด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 7 BlueHill
เดาว่าคุณชาลีหมายถึงไร่ชาฉุยฟง ใช่ไหมคะ
แม่มดก็ซื้อชาหอมหมื่นลี้จากไร่นี้เหมือนกันค่ะ แต่ยังไม่ได้แกะห่อเลย มัวแต่ไปโน่นมานี่ หรือทำของอร่อยๆให้ลูกทาน เพราะเดี๋ยวเขาก็จะกลับไปเรียนต่อแล้ว

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 6 นายยั้งคิด
ขอบคุณค่ะ คุณยั้งคิดแต่นึกไม่ออกเลยค่ะว่าแม่มดจะได้บุญด้วยเหตุใด สงสัยจะได้บาปเสียด้วยซ้ำเพราะไม่รู้สึกปลอดโปร่งใจกับวัดบางแห่งที่ได้ไปเยือน แม่มดไม่ได้เขียนเล่าในเอ็นทรี่นี้เพราะไม่เห็นประโยชน์ในการทำเช่นนั้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
driftworm วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

คุณถวัลย์ ดัชนี ก็พบที่ศูนย์ศิลปเมฆพยับ ซอยอรรถการประสิทธิ์ ใกล้บ้าน อ.อวบ สาณะเสน
๔๐ ปีแล้ว

แต่ที่พูดนี้ ยังไงก็ยังคารวะ ในทั้งสอง
คารวะ แปลว่า เห็นในสายตา ยอมรับความมีตัวตน ตำแหน่งแห่งที่ของบุคคลผู้หนึ่ง
ปุคคโล อุปลัภพะติ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
driftworm วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

- ภาพโบสถ์สีทองอร่ามข้างบน ๆ เรื่องนั้น ของวัดจอมจันทร์หรือ
เห็นแนวใบระกา มีกนกลงชายด้านล่างด้วย แถมรูปลักษณ์ของส่วนที่ปกติเป็นหางหงส์
(สุดแนวจั่วจรดชายคา) ยังเหมือนมี "ลายเซ็น" ของเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ด้วย
- น่านนน ไปวัดร่องขุ่นด้วย ตกลงก็ยังถามคำถามข้างบนเหมือนเดิม

าจะว่าเป็นความคลี่คลายทางศิลปะ ผมว่าแนวนี้แสดงถึงความยอกย้อนมากขึ้น
ซ้ำแซะกับการปรุงแต่งสังขารมากขึ้น กนกเดิมลงตัวแล้วเท่าไร ข้าจะขยิกให้มันพิสดารกว่านั้นให้ได้
ถึงมันจะให้ความตื่นตา แต่ก็เป็นความแปลกเหมือนคนเราเห็นอะไรที่ผิดแปลกก็ตื่นเต้นในแวบแรก
... ไม่รู้สินะ ต้องฟังทัศนะผู้รู้ ในโอเคเนชั่นก็มีคนถนัดทางนี้หลายคน
(อ้อ เขียน คห.นี้เสร็จใน note pad แบบว่ากันเหนียว แล้วรูดอ่าน คห. เจอ คห.๙ ไม่แปลกใจเลย
สอดคล้องกับที่ผมพูดเรื่องจิตที่สังขารปรุงแต่งซ้ำแซะพิสดารไหม? แม้คนทำจะแทบเทศนาแบบพระ
-วิจารณ์ได้ ไม่เป็นไร ผมเจอเขาตั้งแต่อยู่บ้านซอยอรีย์สัมพันธ์ ๑๓ แล้ว ในยุคหอศิลป์ พีระศรี)

- หอพระแก้ว ดูคล้ายหอพระแก้วที่หลวงพระบาง

- เรื่องของลุงถีบสามล้อ เป็นผมเมื่อทำแบบแม่มดแล้ว ไม่มีอะไรเหลือให้คาใจแล้ว มันลงตัวแล้ว
ลุงยังสามารถทรนงในเกียรติของแกว่าทรัพย์ได้มาไม่ใช่ด้วยการขอ แต่แลกด้วยแรงปลีน่องและน้ำเหงื่อ
ที่เหลือกรรมเป็นผู้ลิขิต เราได้ให้ "ความคารวะ" มนุษย์ที่มีศักดิ์ศรีผู้หนึ่งอย่างสุดซึ้งแล้ว

- A must see อืมม "อ่า มัทรี.."

- นิยายยุค ๒๕๐๐ - ๒๕๑๐ ใช้คำว่ไอศกรีม จริง ๆ ครับ ยุคของกุหลาบ สายประดิษฐ์, อิศรา อมันตกุล. ทวี เกตะวันดี ฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
driftworm วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑-

แอดมินบางโอเค เคยให้คำแนะนำไว้ (แบบว่ายอมแล้วกับฤทธิ์เดชของโปรแกรม
บนแพล็ทฟอร์มของไมโครซ้อฟท์- มั้ง - อิอิ)
.. ว่า .. เมื่อใช้เวลานาน ให้ฉุกใจนิดหนึ่ง กดปุ่ม HTML พอหน้าต่าง
รวมเนื้อหาที่แปะในรูป โค้ดhtml ขึ้นมา
ก็กดปาดเลือกทั้งหมด (หรือกดปุ่ม ctrl กับปุ่มอักษร A พร้อมกัน ขณะที่เคอร์เซ่อร์กระพริบอยู่ในหน้าต่างนั้น)
แล้ว save ไปแปะไว้ที่เอกสารเหวิร์ดของเราก่อน ... กันเหนียว
เวลามาแปะคืน จะได้กลับมาทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ 23 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 5 ณัฐรดา
ขอบคุณค่ะ โลกนี้งดงามจริงๆ
ลูกชายหวานน้อยลงเรื่อยๆตามวัยค่ะ อาการนี้ ลูกสาวคงไม่เป็น แม่มดว่าเด็กผู้หญิงแสดงความรู้สึกได้ดีกว่าเด็กผู้ชายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 3 hayyana
ไอศกรีมรสแกงเขียหวาน!!!
ลองเอาน้ำแกงเหลือๆใส่ช่องแข็งของตู้เย็นดูซิคะ แต่แม่มดคงไม่ชิมด้วยหรอก ชอบแกงร้อนๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 4 อะหนึ่ง
อ้าว อะหนึ่งมาหาว่าแม่มดขี้บ่นเสียแล้ว ก็เป็นไปตามวัยล่ะนะ
ฮึ่ม ไม่แก่บ้างให้รู้ไป

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 2, 10 ลุงชาติ
ลุงนอนดึกจัง มัวแต่นั่งแต่งรูปนางแบบสาวๆแน่เลย
ไร่ชาสวยจริงๆค่ะ เป็นแถวเป็นแนวดูไกลๆเหมือนไร่ลาเวนเดอร์ เพียงแต่ต่างสีและไม่หอมเท่านั้นเอง
คำว่า ไอศกรีม เขียนแปลกหรือรสชาติแปลกคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
see-you วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีค่ะ
จ่ายตามน้ำหนักของยอดชาที่เด็ดได้ แอบหย่อนหนูน้อยลงไปแล้วเอาใบชาคลุมไว้เขาจะรู้ไหมคะ ห่างไกลแค่ไหน สายใยความรัก ความผูกพันก็ส่งถึงกันได้แค่รับสาย เพราะ I miss U MoM.

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
SW19 วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ฝนก็ไม่มี ทำไมคนกางร่มกันจัง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

สัมผัสความเงียบสงบ ร่มเย็น อบอุ่น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ไม่ได้ไปเชียงรายนานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
วรรณสุข วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
แม่หมี วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชื่อเอ็นทรี่ ไพเราะแต่เดี๋ยวต้องไปชงกาแฟสักถ้วยแล้วล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาอ่านเรื่องมาชมภาพ อ่านไปก็คิดว่าจะคอมเม้นท์เรื่องวัด ที่สายตาของแม่หมีผู้ที่ไม่ค่อยรู้เรื่องสิลปะแต่รู้อย่างเดียวว่าสวย จะเม้นท์เรื่องไร่ชาก็สวยอีก จะคอมเม้นทืเรื่องไอศกรีมว่าอยากกินด้วย แต่มาเจอเรื่องราวถึงลูกชายของแม่มดว่า "ออนหวาน" ไม่ต้องกลัวว่าพี่ตุ้มจะเป็นคนเดียว พี่หมีใหญ่เขาก็"อ่อนหวาน"เหมือนกัน แต่การกระทำที่เขาแสดงออกมันยืนยันว่าเขารักแม่หมี เชื่อว่าสุดเลิฟของพี่ตุ้มก็คงเหมือนกัน แค่เขาไม่แสดงออกเท่านั้นเอง
อะนะ...คนเป็นแม่ก็อยากให้ลูกบอกรัก ขนาดบังคับว่า"แม่อยากได้ยิน เดี๋ยวแม่ตายแล้วมาบอกแม่ไม่ได้ยินไม่รู้เรื่องด้วยนะ งั้นบอกมาว่ารักแม่เดี๋ยวนี้เลย"
พี่หมีใหญ่อมยิ้มแล้วตอบว่า "ตามนั้นแหล่ะ" ดูมัน ดูมัน

ความคิดเห็นที่ 12 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

สมบูรณ์แบบทุกอย่าง ทั้งเรื่องเล่าสบายๆกันเอง ทั้งภาพที่ให้อารมณ์คล้อยตามไป หลายมุมมองของแม่มด น่าคบคิดต่อยอดไปมาก มองง่ายๆแต่ลึกซึ้ง ขอคารวะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

บรรยากาศดีมาก น่าเที่ยวนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

กลับเข้ามาอ่านแล้วครับ เต็มอิ่มเลย
ไร่ชาสวยจริง
ไอศกรีมแปลกมาก


ความคิดเห็นที่ 9 driftworm , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Supawan วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ชอบเชียงรายที่สุดเมื่อได้มีโอกาสไปกางเต้นท์นอนบนลานเล็กๆบนยอดอยกาดผี ทุรกันดารมาก ไปถึงยาก แต่วิวพาโนรามามองเห็นได้รอบด้านสวยมากๆ ..

ร้างไร้ผู้คน เงีบย แต่ไม่เหงา เป็นโอกาสที่จะได้พักพูดคุยกับหัวใจตัวเอง Sooooooooo wonderful!

เกลียดในการไปเยือนสถานที่บางแห่งที่ผู้เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการรังสรรค์สิ่งสวยงามนั้นๆขึ้นมา ดูน่าอัศจรรย์ในความงาม แต่คนสร้างยะโส โอหัง มาก ... ไล่คนที่ีจิตศรัทธาที่ไปไหว้กราบ ให้ไปที่อื่น ได้ยินแล้วจิตตกมาก รู้สึกว่าเขามองว่าคนอื่นต่ำต้อยนักหนา เลยตั้งใจว่าจะไม่เหยียบไปอีกเลยตราบเท่าที่มีชีวิต


ความคิดเห็นที่ 8 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
captain.Jack วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

สวยงามมากครับ..ทั้งวัดทั้งวิถีของชาวบ้าน..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เมื่อวานเพิ่งลองชิมชาจากไร่แห่งนี้ดูครับ
ทำออกมาหลายตัวทีเดียว รสชาติดีมากๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

คุณแม่มดเดือน March พร้อมคณะต้องได้บุญกลับมามากทีเดียวครับ แล้วเรื่องและภาพที่นำมาฝากผองเพื่อนชาวบางโอเคก็มีทั้งสาระและเพลิดเพลินตามสไตล์เดิม

เพลงก็เพราะเช่นเคยอีกเหมือนกัน ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 5 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 04.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวยงามมากค่ะ
ตั้งแต่ผืนดิน และทุกๆอย่างที่อยู่บนพื้นดิน
ไปจนการโทรหาวันที่ 15 สิงหา ของลูกคุณแม่มดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 01.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

อ่านเรื่องแม่มด ก็มีบทชวนให้สนทนาไปทุกจังหวะ
ก็ไม่รู้ว่าจะสนทนาบทไหนดี สรุปถือว่าให้แม่มดบ่นๆก็แล้วกัน

เที่ยววัดเมืองเหนือมีมุมสวยๆตั้งมากมาย ไม่ถ่าย
มาถ่ายแต่ไร่ชาซะเยอะเลยนะครับ
รู้ละว่าคงไม่ชอบในสีทองระยิบระยับลวดลาย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
hayyana วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 00.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

มีรสมะม่วงจิ้มพริกกับเกลือ
อีกหน่อยคงมีรสแกงเขียวหวานเป็นแน่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

อ่านยังไม่ทันจบ อ่านถึงแค่ภาระกิจแรกของแม่มด แล้วต้องไปทำอย่างอื่นก่อน เดี๋ยวกลับมาอ่านใหม่


ความคิดเห็นที่ 1 เหล่าซือสุวรรณา , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 00.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดวางเรื่องเชียงรายตั้งแต่ตอนดึกมากของคืนวันที่ ๒๕ สิงหาคมแต่โอเคใจร้ายมาก ทำเรื่องและภาพหายวับไปกับตาเกือบทั้งหมดเมื่อแม่มดพยายามแก้คำผิดที่มาอ่านเจอหลังจากที่โพสต์ไปแล้ว
งานนี้มีเคืองค่ะ เหนื่อยด้วย ง่วงด้วย ไม่มีแรงแก้แล้ว แม่มดเลยลบทั้งเอ็นทรี่ทิ้งทั้งๆที่คุณสิงห์นอกระบบ คุณวรรณสุข คุณปวิภา และคุณสำรวจฟ้าเข้ามาทิ้งความเห็นไว้แล้ว
จากนั้น แม่มดก็ไปเที่ยวปีนังเสียหลายวัน วันนี้มาส่งการบ้านคืนแล้วนะคะ
ฝันดีทุกคนค่ะ
อ้อ ถ้าเพื่อนๆอ่านพบคำผิด ช่วยบอกแม่มดด้วยนะคะ แต่แม่มดไม่แก้แล้ว กลัวใจบางโอเคค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน