*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 544258
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< ตุลาคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 5 ตุลาคม 2557
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 5823 , 22:29:41 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 47 คน vinitvadee , ลิงเขียว และอีก 44 คนโหวตเรื่องนี้

ปลายฤดูหนาวที่ผ่านมา.....แม่มดไปเที่ยวสงขลาที่งดงามเรียบง่ายเหมือนที่เคยวาดภาพไว้ในความคิด  แล้วเลยติดตามคุณอ้วน (BG KratenUan) ต่อไปถึงปีนังหลังจากไปถ่ายภาพสายหมอกในไร่ชาที่ Cameron Highlands

ครั้งนั้นเรามีเวลาเหลือให้ปีนังเพียงวันเดียวเพราะคุณอ้วนติดภารกิจทางครอบครัวแต่แม่มดเกิดอาการถูกใจ Georgetown ซึ่งเป็นส่วนเมืองเก่าของปีนังขึ้นมาแบบที่ตัวเองก็ยังงงงง

จึงถามตัวเองว่าจะกระหืดกระหอบชมเมืองให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในเวลาอันจำกัด หรือจะตัดใจชมเพียงบางแง่มุมอย่างละเมียดตามนิสัยและพอใจกับสิ่งที่ได้เพียงแค่นั้น

แต่คนเราจะต้องยอมจำนนกับเงื่อนไขเฉพาะหน้าง่ายๆทั้งๆที่เกือบทุกปัญหา โดยหลักการแล้ว มีทางแก้ได้กระนั้นหรือ

กลางฤดูฝน...... เมื่อลูกชายกลับมาเยี่ยมเมืองไทยปีละ ๓-๔ สัปดาห์อย่างที่เคยทำมาตลอดชีวิตตั้งแต่อายุได้เพียง ๔ เดือน..... แม่ลูกจึงไปยืนคอยรถไฟสายใต้ด่วนพิเศษปลายทาง Butterworth ในเย็นวันหนึ่งที่สถานีราชบุรี

แม่มดมองเห็นความสะดวกสบายที่จะนั่ง-นอน-นั่งรถไฟมากกว่าการบินที่ทำให้เราต้องเหน็ดเหนื่อยไปกลับราชบุรี-ดอนเมือง-ราชบุรีแม้ว่าราคารถนอนปรับอากาศกับการบินด้วย low-cost airline จะมีค่าใช้จ่ายแทบไม่ต่างกันและช่วงเวลาเดินทางโดยรวมทางรถไฟจะยาวนานกว่ามากแต่เวลาส่วนใหญ่ในรถไฟเป็นเวลาหลับนอนของเรา

ยังมีประสบการณ์ที่น่าสนใจบางอย่างที่การเดินทาง overland เท่านั้นจะให้ได้ จะเป็นการเดินทางโดยรถยนต์หรือรถไฟก็ตามที

อย่างเช่นตอนที่คุณอ้วนกับแม่มดนั่งรถประจำทางผ่านจากแดนไทยเข้าไปในประเทศมาเลเซีย แม่มดเข้าใจแจ่มแจ้งเมื่อคุณอ้วนบอกว่าไม่ต้องมีเส้นกั้นพรมแดนหรอก พี่ แค่ดูความสะอาด ความสกปรกริมถนนหนทาง ก็บอกได้แล้วว่าเรากำลังอยู่ในประเทศใด

ครั้งนี้ พอรถไฟผ่านด่านปาดังเบซาร์เข้าสู่แดนมาเลเซีย ม้าเหล็กที่โยกไหวจนเรารู้สึกเหมือนนอนอยู่ในเปลยวนมาตลอดคืนก็แล่นเรียบเงียบเสียง เลิกส่ายเลิกโคลง แถมรวดเร็วขึ้นมาราวกับว่าเราได้เปลี่ยนเส้นทางจากถนนลูกรังหน้าฝนไปอยู่บนซุปเปอร์ไฮเวย์

แล้วสถานีรถไฟของมาเลเซียก็ใหม่เอี่ยม เทคโนโลยี่เพียบ มองออกไปแทบไม่เชื่อสายตา แม่ลูกเห็นตรงกันว่าเมื่อพิจารณาเฉพาะด้าน facilities  สถานีรถไฟของเขาเข้าขั้นมาตรฐานยุโรปตะวันตกทีเดียว

แต่นั่นไม่ได้แปลว่าแม่มดชมชอบสถานีรถไฟของมาเลเซียนะคะ  แม่มดว่าสถานีเรือนไม้ของเราให้ความรู้สึกอบอุ่นกว่าอาคารปูนเปลือยของเขาที่ดูกระด้างเย็นชาชอบกล

เราบูรณะเรือนไม้และใส่เทคโนโลยี่ที่ให้ความสะดวกสบาย ความปลอดภัยและความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมเข้าไปก็ได้นี่คะ

การบูรณะอาคารตามแนวคิดผสมผสานเช่นนี้เป็นสิ่งที่แม่มดเห็นเป็นปกติในประเทศเยอรมนี  ประเด็นจึงอยู่ที่ว่าเราจะทำหรือไม่เท่านั้นเอง

รถไฟไทยพาเราไปถึง Butterworth ช้ากว่ากำหนดประมาณ ๑ ชั่วโมงซึ่งเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์มากเพราะจนถึงด่านปาดังเบซาร์ เรายังช้ากว่ากำหนดอยู่เกือบ ๓ ชั่วโมง พนักงานรถไฟบอกว่ามาเลย์เขาทำได้ พอแม่มดทำหน้างง ท่านก็อธิบายว่ารางเขาดีมาก ปัญหาความล่าช้าของรถไฟไทยอยู่ที่จำนวนและคุณภาพของราง ตัวรถของเราไม่มีปัญหาเลย (แต่แม่มดว่าเรื่องความสะอาดและสุขอนามัยภายในและบริเวณห้องน้ำของรถไฟไทยก็มีปัญหาค่ะ)

จาก  Butterworth เราข้ามไปปีนังด้วย Ferry ที่รับทั้งคนทั้งรถค่ะ เราต้องเสียค่าข้ามทะเลเฉพาะเที่ยวเข้าปีนัง เที่ยวกลับฟรี  อ้อ ค่าข้ามต้องจ่ายเป็นเงินริงกิตเท่านั้นนะคะ เงินสกุลอื่นหรือบัตรต่างๆใช้ไม่ได้เลย

Ferry เชื่อม Butterworth กับ Georgetown ของ Penang ตรงนี้เป็นจุดที่แคบที่สุดระหว่างตัวเกาะกับแผ่นดินใหญ่ คือประมาณ ๓ กิโลเมตรค่ะ

ถ้าขับรถไปเอง จะใช้สะพานก็ได้นะคะ ตัวเกาะมีสะพานเชื่อมกับแผ่นดินใหญ่ ๒ สะพานคือ Penang Bridge  ซึ่งยาว ๑๓.๕  กิโลเมตรกับ Penang second Bridge  ใหม่เอี่ยมยาว ๒๓.๕ กิโลเมตรค่ะ  แต่ค่าข้ามสะพานหลายสตางค์ทีเดียว

และการขนส่งมวลชนของปีนังก็ดีมาก เขตท่องเที่ยวของปีนังไม่ใหญ่โตเกินไป เดินเที่ยวได้ค่ะ การเดินเป็นวิธีชมเมืองที่ดีที่สุดอยู่แล้ว ถ้าชอบขี่จักรยาน โรงแรมทุกแห่งมีจักรยานให้เช่าราคาไม่แพง การนั่งรถเมล์ชมเมืองก็ไม่เลวนะคะ cat101 คือรถเมล์ฟรีเพื่อการท่องเที่ยว ออกจากท่าเรือข้ามฟาก มี ๒ สาย พาไปทุกหนทุกแห่งที่มีสถานที่ควรดูควรชม

รถยนต์ส่วนตัวนอกจากไม่จำเป็นแล้วยังอาจสร้างปัญหาได้เพราะที่จอดรถหายาก การจอดรถผิดที่ผิดทางกีดขวางการจราจรมีโทษหนักพอๆกับที่แม่มดเคยเห็นในประเทศเยอรมนี คือรถจะถูกยกไปเก็บค่ะ ค่าไถ่คืนมีราคา ๑๕๐ ริงกิตหรือประมาณ ๑๕๐๐ บาท (ที่เยอรมนี เจ้าของรถต้องจ่ายถึง ๒๖๐ ยูโร เกินหนึ่งหมื่นบาทนะคะ) บ้านเมืองจะมีระเบียบเรียบร้อยได้ก็ต่อเมื่อประชาชนมีวินัยและผู้รักษากฎหมายปฏิบัติหน้าที่อย่างโปร่งใสเคร่งครัด คุณภาพชีวิตที่ดีมีราคาของมัน จริงไหมคะ

ปีนังเป็นสังคมเงินสด บัตรเครดิตแทบจะไม่มีที่ใช้เลยค่ะ ไปเที่ยวนี้ แม่มดต้องแลกเงินหลายครั้งมากเพราะแม้แต่โรงแรมระดับกลางที่เราพัก พิพิธภัณฑ์ที่เก็บค่าเข้าชมหลายสตางค์หรือร้านกาแฟสวยๆแพงๆ (ที่แม่มดแวะไปดื่มชาบังหน้าเพราะความจริงจะเข้าไปถ่ายภาพ) ก็ไม่รับบัตรค่ะ เรื่องนี้แม้แม่มดจะทำใจมาก่อนและเตรียมเงินสดมาพอสมควรก็ยังรู้สึกว่าไม่สะดวก แม่มดไม่ชอบพกพาเงินสด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเดินทางท่องเที่ยวและสลิปของบัตรเครดิตช่วยให้ควบคุมการใช้จ่ายได้ง่ายขึ้นค่ะ

ว่าด้วยเรื่องวิชาการกันสักนิดนะคะ แม่มดมีความเคยชินที่จะศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวล่วงหน้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ถ้าต้องไปไหนโดยไม่รู้ที่มาที่ไปของสถานที่นั้น แม่มดจะรู้สึกโหวงๆว่างๆชอบกลเหมือนการไปพบปะผู้คนที่รู้หน้า ไม่รู้ใจ อีกประการหนึ่ง ความสนุกและคุณูปการของการท่องเที่ยวอยู่ตรงที่ได้ขยายฐานข้อมูลและโลกทัศน์ของเราด้วยค่ะ

ปีนังนี่ความจริงเป็นชื่อรัฐนะคะ ครอบคลุมพื้นที่เกาะขนาด ๒๘๕ ตารางกิโลเมตรกับแนวแคบๆบนแผ่นดินใหญ่ประมาณ ๗๖๐ ตารางกิโลเมตรตรงบริเวณที่เรียกว่า Seberang Perai

ที่คนส่วนใหญ่ไปเที่ยวชมกันและเรียกว่าปีนัง ความจริงคือ Core Zone และ Buffer Zone ของ Georgetown และตรง Core Zone นี่เองที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองมรดกโลก (Unesco World Herritage) ร่วมกับ Melaka

ตอนที่ไปปีนังครั้งแรกกับคุณอ้วน แม่มดมีเวลาเพียงไปขึ้น Penang Hill และเดินดูส่วนเล็กๆของ  Core Zone เพราะที่พักของเราอยู่ในบริเวณนั้น

ครั้งนั้น ที่พักเพียงคืนเดียวของเราอยู่บนถนนเก่าแต่สวยสายนี้ค่ะ

ศาลาว่าการเมืองปีนังอยู่ติดกับหอศิลป์แห่งชาติ

The Esplanade คล้ายๆศาลาประชาคมมังคะ แม่มดได้แต่ถ่ายภาพไกลๆเพราะเขากำลังปิดเพื่อซ่อมแซม ประโยชน์ใช้สอยของสถานที่นี้ในอดีตออกจะโรแมนติก คือในค่ำคืนที่ ๑๕ ของเทศกาลตรุษจีนเมื่อเดือนเต็มดวง สาวๆ Nyonya เชื้อสายชาวจีนโพ้นทะเลจะก้าวออกมาจากรถม้าหรือพาหนะของเธอเพื่อโยนผลส้มลงไปในทะเล เป็นการอธิฏฐานขอให้ได้คู่ครองที่ดี งานนี้เป็นจังหวะที่หนุ่มๆจะได้ดูตัวสาวๆด้วยเพราะปกติ พวกเธอจะถูกเก็บไว้ในบ้านอย่างมิดชิด หลังจากนั้น การสู่ขอก็อาจจะตามมา

เขต Core Zone นี่แม่มดตั้งชื่อเองว่าเขตอังกฤษเพราะอาคารต่างๆจะมีบุคลิกเป็นแบบ colonial อย่างชัดเจนและเป็นเขตที่ได้รับการดูแลอย่างดีเป็นพิเศษ มีการบูรณะซ่อมแซมให้ทุกอย่างสวยงาม สะอาด เรียบร้อยอยู่ตลอดเวลา สถาบันการเงินและธนาคารชุมนุมกันอยู่ในบริเวณนี้ ชุมชนชาวมาเลย์เชื้อสายเอเชียใต้ที่มีชื่อน่าเอ็นดูว่า Little India อยู่ที่ชายขอบของ Core Zone  ส่วน China Town ซึ่งเป็นเขตที่เราไปพักในครั้งที่ ๒ นั้นกินอาณาบริเวณกว้างมากทั้งในเขต Core Zone และ Buffer Zone

ร้านชาแห่งนี้อยู่ใน Core Zone ได้ทั้งใจทั้งสตางค์ไปจากแม่มด ร้านสวยมากและหอมกรุ่นจนเดินผ่านไปไม่ได้เลยค่ะ

 

ลองดูสัดส่วนประชากรของปีนังนะคะ ผู้คนที่นี่เป็นชนเชื้อสายจีนเสีย ๖๐% เชื้อสายมาเลย์ ๓๒ %  นอกนั้นเป็นชนเชื้อสายอินเดีย ใครล่ะคะจะเป็นคนคุมเศรษฐกิจของปีนัง

Little India

โรงแรมของเราอยู่เยื้องๆกับร้านขายขนมจีบซาลาเปาที่โด่งดังที่สุดใน Georgetown รอบๆบริเวณนั้นเป็นร้านขายข้าวหน้าเป็ด หมูแดง หมูกรอบ บะหมี่ เราฝากท้องไว้กับอาหารจีนทุกวันและเกือบทุกมื้อจนวันสุดท้าย ลูกชายตัดช่องน้อยแต่พอตัวไปซื้อ sandwich ที่ทำจากขนมปัง Bagel ทานในเขตที่เป็นถนนข้าวสารของปีนัง  แม่มดเลยย้ายท้องไปทานข้าวหมกไก่ที่ Little India ตามลำพัง

บรรยากาศของเขต China Town ของปีนังอาจจะไม่ต่างจากเยาวราชของเราเท่าไรมังคะ แต่เป็นภาพที่ตื่นตาตื่นใจสำหรับแม่มดที่ห่างเหินจากเอเซียไปนานพอสมควร

รถฝรั่งสวยๆกับคนจีนรวยๆเป็นของคู่กันแต่ Homemade car ของมาเลเซียอย่าง Proton และ Electra ก็มีผู้ใช้เยอะนะคะเพราะภาษีของรถยนต์ทั้ง ๒ ต่ำกว่าภาษีของ “รถต่างด้าว” มาก แม่มดเองชื่นชมที่เขากล้าสร้างแบรนด์ของตัวเอง บ้านเราผลิตรถยนต์ได้มากมายแต่จะมากเท่าไร ก็ยังได้ชื่อว่าเป็นรถญี่ปุ่น รถฝรั่งอยู่นั่นเอง

เพื่อนๆทราบไหมคะว่าถ้วยชามเครื่องกระเบื้องเคลือบงามๆยี่ห้อดังๆที่วางขายราคาแพงลิ่วอยู่ในยุโรปตะวันตกมากมายทำที่บ้านเรา ฝรั่งวิจารณ์ว่า คนไทยมีฝีมือแต่ไม่กล้าคิดฝัน ไม่กล้าสร้างแบรนด์ของตนเอง พอใจอยู่แค่การรับจ้างผลิตเพราะไม่กล้าแบกรับความเสี่ยง

คุณคนนี้ชื่อ Sir Francis Light ทำงานให้บริษัท British East Asia Company เขาเป็นคนที่ซื้อเกาะปีนังจากสุลต่านแห่งเคดาห์ในค.ศ.๑๗๘๖ เราจะเรียกว่าเขาเป็นผู้ก่อตั้งปีนังก็ได้มังคะ ตัวเมืองชั้นในของปีนังจึงได้ชื่อว่า Georgetown ตามพระนามของกษัตริย์ George  ที่ ๓ แห่งอังกฤษและเขต Seberang Perai  ของปีนังบนแผ่นดินใหญ่จึงได้รับชื่อใหม่ว่า Province Wellesley ตามชื่อของผู้ว่าราชการแห่งอินเดียชาวอังกฤษในขณะนั้น อนุสาวรีย์ของคุณฟรานซิสอยู่ที่ Fort Cornwallis แต่ที่พำนักชั่วนิรันดร์ของเขาอยู่ในสุสานที่ถนน Lebuh Farquhar

ปีนังถูกครอบครองโดยสหราชอาณาจักรจนถึงค.ศ.๑๙๕๗ (พ.ศ.๒๕๐๐) ค่ะ

 

สิ่งที่ทำให้แม่มดชอบปีนังคือบรรยากาศเบาๆสบายๆกับการผสมผสานระหว่างความเก่าและความใหม่ ระหว่างตะวันออกกับตะวันตกอย่างลงตัว คุยกันถึงตอนนี้ ลูกชายค้านว่า ปีนังเก่าตรงไหน แม่ ประวัติศาสตร์ของเขาย้อนกลับไปได้ไม่กี่ร้อยปี

เอ้อ ถ้าเอาปีนังไปเปรียบกับโรมที่ลูกรักนักหนาก็คงได้ข้อโต้แย้งอย่างนี้แหละ แม่มดเลยว่าคราวหน้า เราไปเที่ยวเมืองจีนกันดีกว่าไหม ที่นั่นเขาเก่าจริง  แล้วอาหารล่ะ ก็ชอบอาหารจีนเหมือนกันไม่ใช่หรือ  งานนี้ลูกยิ้ม ตอบว่าอาหารจีนในเมืองไทยอร่อยกว่าที่ปีนังตั้งเยอะ

ปีนังแปลงห้องแถวแบบจีนมาเป็นร้านกาแฟน่านั่งและที่พักสวยๆมากมายแต่ราคากาแฟและขนมไม่ย่อมเยาเลยค่ะ แพงพอๆกับร้านกาแฟหรูๆในบางกอกทีเดียว

ราคาห้องพักใน guesthouse ไม่แพงนะคะแต่ผู้พักมักจะต้องใช้ห้องน้ำรวมซึ่งแม่มดยี้มาก การสร้างห้องน้ำแบบ en suite ที่นั่นแพงมากหรืออย่างไร แม่มดก็ลืมถาม

 

เรื่องราวของปีนังแยกไม่ออกจากชีวิตและการต่อสู้ของชาวจีนโพ้นทะเลที่ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ในเกาะนี้ ถ้าเพื่อนๆมีเวลาและต้องการรู้จักปีนังอย่างลุ่มลึกสักหน่อย มีสถานที่น่าสนใจหลายแห่งที่ควรเข้าชมนะคะ เช่น

อาคารหลังนี้เคยเป็นฐานที่มั่นแห่งหนึ่งของดร.ซุนยัดเซ็น

 The Blue Mansion เป็นคฤหาสน์ขนาด ๓๘ ห้องของคหบดีนาม Cheong Fatt Tze ท่านผู้นี้หอบเสื่อผืนหมอนใบมาจากจังหวัด Guandong ในประเทศจีน สร้างตนเองจนร่ำรวยและมีอำนาจขนาดที่ทางการของดัทช์และสหราชอาณาจักรสั่งให้มีการลดธงลงครึ่งเสาเมื่อท่านจากไปในค.ศ.๑๙๑๖

เพื่อนๆที่มีวัยอาวุโสพอที่จะมีโอกาสชมภาพยนตร์เรื่อง Indochine (starring Catherine Deneuve) ซึ่งได้รับรางวัลทั้ง Oscar และ Golden Globe ในฐานะภาพยนต์ภาษาต่างชาติยอดเยี่ยมอาจจะได้เห็นคฤหาสน์สีน้ำเงินหลังนี้ในฉากหนึ่งของภาพยนต์เรื่องนั้นนะคะ ที่นี่เปิดส่วนหนึ่งเป็นโรงแรมและภัตตาคารด้วยค่ะแต่แม่มดมีสตางค์ให้ได้แค่การเข้าชมส่วนที่เปิดเป็น museum เท่านั้น

วัดจีนประจำตระกูลแซ่คู้  (Khoo Kongsi) ได้ชื่อว่าเป็นวัดจีนที่งดงามที่สุดของปีนัง ความจริงเกาะแห่งนี้มีวัดจีนที่น่าชมมากมาย ดูเหมือนว่าคหบดีจีนทุกตระกูลจะสร้างวัดไว้ข้างบ้าน เหมือนเศรษฐีไทยสมัยอยุธยานะคะ ทว่าคู้กงสีไม่ได้เป็นเพียงวัดจีนธรรมดา แต่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใช้ audio-visual technology บอกเล่าเรื่องราวการตั้งถิ่นฐาน การเติบโตทางธุรกิจของชาวจีนโพ้นทะเลจนถึงวันเวลาที่อยู่ภายใต้อำนาจของเจ้าอาณานิคม แม้จะเป็นเรื่องราวของตระกูลเดียวแต่ข้อมูลจากพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ทำให้ผู้เข้าชมสามารถเข้าใจพัฒนาการและการเติบโตของเกาะปีนังได้อย่างชัดเจนเชียวค่ะ

อ้อ คู้กงสีถูกใช้เป็นฉากหนึ่งของภาพยนตร์เรื่อง Anna and the King  เวอร์ชั่นล่าสุด (ค.ศ. ๑๙๙๙) ที่นำแสดงโดย Jodie Foster และ Yun – Fat Chow ด้วยค่ะ

 

แต่สิ่งที่ทำให้แม่มดเพลิดเพลินใจที่สุดในการเดินชมเมือง Georgetown คือ street art ที่ถูกแบ่งเป็น ๒ กลุ่ม ๒ เส้นทางด้วยการนำเสนอใน ๒ รูปแบบซึ่งมีความเหมือนกันตรงอารมณ์ขันและความรักที่ศิลปินผู้สร้างงานมีต่อเกาะเล็กๆแห่งนี้ที่ผู้ชมสามารถสัมผัสได้อย่างไม่ยากเย็น

ส่วนหนึ่งของภาพวาดบนกำแพงฝีมือ Ernest Zaccharevic หนุ่มน้อยจากลิธัวเนียที่ทำให้กำแพงเก่าๆของปีนังมีชีวิตชีวาขึ้นมาอย่างมากมายค่ะ แม่มดว่าเสน่ห์ของภาพวาดเหล่านี้คือกิริยาใสซื่อของวัยเยาว์ที่ศิลปินสามารถสื่อออกมาได้อย่างแจ่มชัดและเป็นธรรมชาติยิ่งนัก

ความกล้าหาญที่จะคิดและสร้างงานนอกกรอบของคุณ Ernest Zaccharevic เป็นสิ่งที่น่าชื่นชมเหลือเกิน เพื่อนๆคิดเหมือนแม่มดไหมคะ

ภาพสามล้อรอผู้โดยสารเป็นงานที่มาเพิ่มเติมโดย Desmond Yeo

และภาพเด็กๆโล้ชิงช้าเป็นฝีมือของ Louis Gan

Street Art อีกกลุ่มหนึ่งเป็นการ์ตูนล้อ (Caricature) ที่ถูกสร้างขึ้นมาจากเหล็กดัดในหัวข้อ Making Georgetown เหล็กดัดพร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษที่เล่าถึงพัฒนาการของเมืองด้วยน้ำเสียงขบขันแกมเอ็นดูได้รับการติดตั้งไว้ตามถนนและซอกซอยต่างๆทั่วเมือง เป็นการเล่าเรื่องของผู้คนในอดีตอย่างง่ายๆ เบาๆ เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน ให้ความรู้สึกอบอุ่นและรักใคร่ใยดี

การเรียนรู้ข้อเท็จจริงในประวัติศาสตร์และสังคมไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเคร่งเครียด งานศิลปะไม่จำเป็นต้องทำให้ผู้ชมตื่นตะลึงและพยายามตีความจนหัวแทบแตกเสมอไป ความเรียบง่ายเป็นรูปแบบหนึ่งของความงดงาม แม่มดคิดอย่างนั้นนะคะ

One Leg kicks All แม่มดชอบเนื้อหาของงานชิ้นนี้เป็นพิเศษ  เขาเล่าถึงบรรดาคนรับใช้ชาวกวางตุ้งที่ทำงานหนักและมีความสำคัญอย่างมากมายในการดูแลความทุกข์สุขของผู้คนในครอบครัวของนายจ้าง แจ๋วมืออาชีพอย่างแม่มดอ่านแล้วก็ต้อง in จัดเป็นธรรมดาล่ะค่ะ

Ting Ting Thong  มีใครเกิดและโตทันได้เห็นคนจีนสูงวัยเดินขายตังเมแท่งผสมถั่วลิสงที่แข็งโป๊กและเหนียวหนึบจนติดฟันบ้างไหมคะ

Property เนื้อหาของภาพนี้บอกเล่าถึงอาคารร้านค้าและโกดังที่ได้รับการก่อสร้างในศตวรรษที่ ๑๙ บนถนน Victoria Street

 

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆน้อยๆค่ะ สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวของปีนังฉลาดมาก เขาทำแผนที่ตรอกซอกซอยซึ่งเป็นที่ตั้งของ Street Art แจกฟรีให้เราเดินหาภาพ อ่านภาพไปเรื่อยๆจนลืมความร้อนชื้นของปีนังหน้าฝน กว่าจะหาครบ เราก็ยิ้มจนเมื่อยแก้มแถมได้ความรู้มาอีกหนึ่งกระบุง ความเหนื่อยล้าที่เกิดขึ้นจากการเดินทนไปจนทั่ว Georgetown กลายเป็นเรื่องจิ๊บๆไปเลยค่ะ

งานนี้ รู้ว่าเขาหลอกแต่ก็เต็มใจให้หลอกนะคะ

 

Michael Bublé - You Make Me Feel So Young


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
vinitvadee วันที่ : 11/02/2018 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

สวัสดีค่ะพี่ตุ้มขา

มาเยี่ยมค่ะ

"ปัญหาความล่าช้าของรถไฟไทยอยู่ที่จำนวนและคุณภาพของราง"

แคบกว่า ๑๐ ซ.ม. ทำไมหนอจึงมีปัญหามากจัง

"แม่มดเองชื่นชมที่เขากล้าสร้างแบรนด์ของตัวเอง บ้านเราผลิตรถยนต์ได้มากมายแต่จะมากเท่าไร ก็ยังได้ชื่อว่าเป็นรถญี่ปุ่น รถฝรั่งอยู่นั่นเอง"

เราทำได้ทุกอย่าง เพียงแต่ชำนาญในการเป็นลูกจ้างผลิตให้เขา

สินค้าไอที ผลิตในไทย เพราะคุณภาพดีกว่าของจีน แพงกว่าหน่อยเพราะค่าแรงแพงกว่า แต่ชัวร์ค่ะ

ตอบบนนี้แล้ว จึงอ่านต่อเจอตรงนี้

"เพื่อนๆทราบไหมคะว่าถ้วยชามเครื่องกระเบื้องเคลือบงามๆยี่ห้อดังๆที่วางขายราคาแพงลิ่วอยู่ในยุโรปตะวันตกมากมายทำที่บ้านเรา ฝรั่งวิจารณ์ว่า คนไทยมีฝีมือแต่ไม่กล้าคิดฝัน ไม่กล้าสร้างแบรนด์ของตนเอง พอใจอยู่แค่การรับจ้างผลิตเพราะไม่กล้าแบกรับความเสี่ยง"

มันเป็นเช่นนั้นค่ะ

กรอบประตู เดอะบลู แมนชั่น งามค่ะ

ภาพเขียนบนถนนสายศิลป์ งามค่ะ

นายแบบ หล่อมาก แต่คุณแม่จะแลกกับปูอร่อยเสียแล้ว

ขอบพระคุณนะคะพี่ตุ้มขา _/\_

ความคิดเห็นที่ 103 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/12/2014 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดชอบปีนังนะคะ
ชอบตรงที่ไปง่าย มาง่ายด้วยค่ะ
ใครๆก็ว่านายมุกหล่อ แม้แต่คนจีนที่ปีนังก็ยังชม
แม่ฟังแล้วก็ขำๆ
ความจริงหน้าตาเขาเหมือนคุณตามากแต่เป็นแบบผสมนมเนยกับไส้กรอกนิดหน่อย
มาเมืองไทยเที่ยวนี้ เจ้าของร้านอาหารทะเลเจ้าอร่อยที่แม่กลองถามหน้าตาเฉยว่าอยากมีแฟนเป็นคนไทยไหม ลูกสาวป้าน่ารักนะ
แม่มดรีบสนับสนุนเลย ปูทะเลร้านนี้ดีมากแต่ราคาโหดสุดๆ แม่มดเลยจะเอาลูกชายไปแลกปูทะเลนึ่ง
เผื่อเขาจะให้กินฟรีสักตัว

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 05/12/2014 เวลา : 01.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณแม่มด


หัวเราะรัวๆเลยที่บอกว่า
ไม่ต้องแบ่งเขตพรมแดนระหว่าง มาเลเซียกับไทยหรอก เพราะใช้ความสะอาดก็แยกออกแล้ว
เหอๆ.........ไทยแลนด์ของเราเลวร้ายขนาดนั้นเชียวหรา
กร๊าชช
ไม่อยากจะยอมรับความจริงข้อนี้เอาซะเลย


กรี๊ดดดดด
ตรงรูปภาพน่ารักๆของชาวลิธัวเนียอ่าค่ะ
มันคือ เลอค่ามากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
อยากถ่ายด้วยจังเลย......น่ารักอะ
ชอบๆ รัวไลค์...รัวโหวต เลยค่าา


แอร๊ยยยยยย คุณลูกชาย....นายมด
หล่อมว้ากกกกกกก...ภาพนี้
โหะ.......ทำเอาคุณพี่ลิงเขียว...หัวเราะ..หึหึหึหึ


55++
ลูกชายบอกว่า...ปีนังไม่เห็นจะเก่าแก่เลย แค่หลักร้อย
อะไรจะเหมือนโรมกันเล่า----

ไม่ต้องเถียงกันนะค่าา....จะรอชมเมืองจีนค่ะ
นั่นน่ะ..เก่าจริง ไรจริง
ฮี่ๆ


เขาไม่มีแบ่งห้องน้ำ อืมมม มีผวาและยี้เหมือนกันนะคะ
แล้ว ห้องน้ำสะอาดไหม ?
ถ้าสะอาดก็โอเคนะ...ลิงว่า


ให้ความรู้สึกเหมือนเดินเที่ยวแถวเยาวราชจริงๆเลยค่ะ


ลิง...ไม่เคยนั่งรถไฟของบ้านเราเลยสักครั้งค่ะ อยากจะนั่งอยู่เนี่ย แต่ยังไม่มีโอกาส
นั่งรถไฟก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบนะ..ลิงว่าขอบคุณบล็อกสาระดีๆค่า


บะบายย

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ
มาเลเซียคล้ายประเทศไทยในข้อหนึ่ง คือเมื่อดูอย่างผิวเผิน เป็นสังคมที่น่าชม น่าเที่ยวมาก ผู้คนก็ดูเหมือนจะน่ารัก มีน้ำจิตน้ำใจ
แต่ถ้าศึกษาลงไปในข้อมูลที่ผ่านการวิจัยมาอย่างลุ่มลึกและเป็นกลาง จะพบเรื่องราวที่ทำให้คาดไม่ถึงได้มากมาย

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
SW19 วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 01.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เห็นภาพแล้วคิดถึงปีนัง

..ปีนังเป็นสังคมเงินสด..
เพราะ Malaysia เป็น capital of credit card fraud ทุกครั้งที่ออกจากประเทศนี้ จะได้รับบัตรใบใหม่ทันที บัตรเก่าจะถูกยกเลิก บางบัตรจะกำชับว่าก่อนไปให้โทรแจ้ง เพราะเขาจะติดตามการใช้จ่าย ถ้ารายการแปลกๆ จะถูกระงับทันที

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/10/2014 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

มาบ่อยๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
นายนกฮูก วันที่ : 21/10/2014 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

แค่มาบอกว่า คิดถึงครับ

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/10/2014 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ก็ไปซิคะ
จากเพชรบุรี นอนรถไฟด่วนไปแบบแม่มดง่ายๆสบายๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
สว.ขี้บ่น วันที่ : 20/10/2014 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanaphan

น่าไปเที่ยวจัง

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/10/2014 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

Hello again ค่ะ คุณหนอนหญิง
ไม่ได้พบกันนานมาก สบายดีนะคะ
ปีนังเต็มไปด้วยร้านกาแฟสวยๆแต่กาแฟและเค้กราคาเดียวกับร้านกาแฟธรรมดาที่เยอรมนีและร้านหรูๆที่กรุงเทพฯเลยค่ะ
นายแบบนั่งเดี่ยวกลับไปเรียนหนังสือแล้วค่ะ ไม่แน่ใจว่ายังยิ้มน่ารักออกอยู่ไหม เห็นว่ามี lecture สัปดาห์ละ ๔๘ ชั่วโมงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
หนอนหนังสือ5 วันที่ : 20/10/2014 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bookworm5

ร้านกาแฟน่ารักมากค่ะ อ้อนายแบบ(ถ่ายเดี่ยว)ก้อยิ้มน่ารักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/10/2014 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 91 Wildwatcher
ค่ะ เขาดูแลบ้านเมืองของเขาได้ดีจริงๆ
เมืองใหญ่ๆของเราอย่างกรุงเทพฯ เชียงใหม่หรือภูเก็ตมีทรัพยากรมากกว่าเขาแต่ทำได้ไม่ดีเหมือนเขานะคะ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/10/2014 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 90 driftworm

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
Wildwatcher วันที่ : 12/10/2014 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

บ้านเมืองของเขายังเก็บอดีต ได้กลมกลืนกับปัจจุบัน ได้ดีจริงๆครับ
ชอบการวาดภาพ มิติที่ทำให้มุมเก่าๆมีชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
driftworm วันที่ : 11/10/2014 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๘๘-

ไม่ครับ ในเฟ้ซบุ๊ค ผมไม่ได้ขอ add ท่านนันทเดช จะไม่เห็นกระดานท่าน
ผมเข้ามาในโอเคเนชั่นก็อาทิตย์ละสอง -สามครั้ง
บางครั้ง เป็นเพื่อนเรียนมาด้วยกันที่เอาลิ้งค์จากโอเคเนชั่นไปแปะในห้องกลุ่มรุ่นศิษย์เก่าในเฟ้ซบุ๊คครับ
.

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 11/10/2014 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 87 ลำชานบ้านบู

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 11/10/2014 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 86 driftworm
ขอบคุณคุณหนอนที่แวะมาร่วมแสดงความคิดเห็นค่ะ เห็นเอ็นทรี่นี้จาก fb ของคุณนันทเดชเหรอคะ
เจ้าของบล็อกเป็นมนุษย์ถ้ำไม่มีทั้ง fb ทั้ง line ดีใจที่ไม่ต้องรับรู้ความวุ่นวายของโลก internet มากกว่านี้

เรื่องการเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ของชุมชนต่างๆ ในรายละเอียดก็คงเป็นสิทธิและหน้าที่ของผู้คนในชุมชนนั้นนะคะ (แถมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโดยตรง เช่นกทม.) ประเด็นของแม่มดมีเพียงว่าเราไม่ค่อยคิดทำอะไรกัน ถ้ามองไม่เห็นผลประโยชน์เฉพาะหน้า และถ้าคิด ก็มักจะเป็นการทำอะไรตามๆกันไป

เรื่องกาแฟนี่ แม่มดคงไม่ทำให้ตัวเองยุ่งยากหรอกค่ะ แขกที่มาบ้านก็น้าน นาน จะมีสักคน (เช่นพรุ่งนี้จะมีน้องอักษรฯรุ่นดึกดำบรรพ์มาอาศัยที่นอนสัก ๒-๓ วันเพราะเธออยากดูการทอผ้าฝ้ายที่หมู่บ้าน ๒-๓ แห่งในราชบุรี) แม่มดเองดื่มชากับไมโลและน้ำเปล่าเป็นหลัก นายมุกก็ดื่มแต่นม (และกลับไปเรียนต่อแล้ว)
แขกมาพักที่บ้านครั้งหนึ่งอาจจะได้ดื่มกาแฟไปทั้งหมดสัก ๓ แก้ว ได้รับสารเคมีบ้าง ร่างกายจะได้มีภูมิต้านทานไงคะ
กาแฟเขาช่องซื้อมา ๑ ถุงตั้งแต่ปีก่อน ป่านนี้เพิ่งหมดไปนิดเดียว สงสัยจะต้องเททิ้งเพราะหมดอายุเสียมากกว่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 11/10/2014 เวลา : 15.05 น.

สวัสดีครับ
ขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่งครับ คุณแม่มดเดือนMarch
ัYou too นะครับ.

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
driftworm วันที่ : 11/10/2014 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ขออนุญาตออกความเห็นโดยพาดพิงเพื่อนบล็อกเก้อร์ครับ
- คห.๓๘ ท่านนันทเดช กับคห.๓๙ ที่แม่มดฯตอบคห.๓๘
สมมุติจะทำย่านแพร่งนราด้วยพิมพ์เขียวแบบปีนัง มันจะต้องทำเป็นแผนชุดใหญ่
คือต้องมีข้อตกลงร่วมเป็นกติกาชุมชนซึ่งจะไปแตะสิทธิของผู้ใช้ประโยชน์ร่วม
เช่นผู้ที่สัญจรด้วยยวดยานชนิดต่าง ๆ (เขาจะว่เขาก็มีสิทธิใช้ประโยชน์ในแบบ
ของเขาเหมือนกัน) อาจต้องถึงกับมี regulation ทำนองเทศบัญญัติ แต่ก็อีกแหละ
ยุคนี้มันยุคของการชุมนุมเดินขบวนอ้างสิทธิอีกด้วย นิดหน่อยก็เดินขบวนประท้วง

อีกอย่างหนึ่ง บริเวณแพร่งสรรพฯ แพร่งภูธร ถนนแคบมาก (ซึ่งก็ยังถูกครองพื้นที่
ด้วยรถยนต์ที่จอดหน้ห้องของเจ้าของ)

ย่านนางเลิ้ง เห็นว่ามีการปรับภูมิทัศน์โดยประชาชนในชุมชนพร้อมใจกันทำความสะอาด
ทาสีใหม่ให้เป็นสีเดียวกันหรือสอดคล้องกัน ก็ทำมาแล้วหลายปีอยู่

อ้อ เรื่องข้อกำหนดหรือกติการ่วมของชุมชน หรือ regulation ที่สามชุกนี่
คณะกรรมการ อย่างไรไม่ทราบ กล้า ๆ กลัว ๆ ขยึกขยัก ไม่สร้างมันขึ้นมา
ทำให้ตอนนี้เริ่มออกอาการป่วน ๆ เช่นแม่ค้าพ่อค้ามาจากต่งถิ่น หน้าใหม่ ๆ
ไม่ได้ร่วมต่อสู้เพื่อให้ได้มากับชาวชุมชนตั้งแต่ยุคปี ๒๕๔๓ เข้ามาก็คิดเอา
ว่าทุกอย่างเจรจาด้วยเงื่อนไขธุรกิจ กับเจ้าของที่ก็จบ (คือเงินซื้อได้) ไม่มอง
เลยไปถึงความเป็นชุมชนร่วมกัน ละเลยระเบียบ ความสะอาด จะเอาแต่สิทธิ
ไม่รับรู้ความรับผิดชอบ (เช่นไม้จิ้มขนมให้ชิมหน้าร้าน ลูกค้าจิ้มแล้วทิ้งข้างหน้า
ถึงเวลาคุณต้องเก็บเองนะครับ ไม่ใช่โยนให้คนเก็บขยะ ฯลฯ)
เงินสมทบส่วนกลางสำหรับจ้างเจ้าหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย และชดเชยเป็น
เบี้ยเลี้ยงตำรวจที่มาดูแลการจราจร และป้องปรามมิจฉาชีพ พวกแม่ค้าหน้าใหม่
(หน้าเก่าด้วยเหอะ) ไม่ยินยอมควักออกมาร่วม แค่วันละสิบบาทสิบห้าบาทเอง
บางคนมาหรูมาก จ้างรายการโทรทัศน์ดาวเทียมมาทำรายการส่งเสริมการขาย
พูดหน้ตาเฉยว่าตนอยากคิดสร้างเอกลักษณ์ให้ตลาดสามชุก อุแม่เจ้า ก็เขามี
เอกลักษณ์ของเขาอยู่แล้วและใช้มันรณรงค์พลิกฟื้นจนได้ขึ้นมา คุณถึงได้เป็น
ผึ้งเป็นแมลงบินมาแห่แหนตอมหึ่งนี่ไง ป๊ะธ่อ
กรรมการก็ทำได้แค่พูดเสียงตามสายบอกเงื่อนไข กติกา แกมขอร้อง เพราะไม่
เด็ดขาดมาแต่แรก เฮ้อ

- คห.๓๗ ที่ตอบคุณชาลี
แม่มดฯพูดถึงกาแฟสำเร็จรูป (instant) กระมัง เขาช่องน่ะ
น่าลองกาแฟคั่วบด (กาแฟสด) ผมมีรุ่นน้องปลูกที่ดอยแม่กำปอง
ในตลาดมีดอยนั้นดอยนี้ แม้แต่ซตาร์บุ๊คราคาถุง ๒๕๐ กรัม ขายตั้ง ๔-๕๐๐ บาท
ตกกิโลละ ๑๖๐๐-๒๐๐๐ กว่า
ของรุ่นน้องผม ถุง ๒๕๐ กรัม ขาย ๒๕๐ บาท เท่ากับกิโลละ ๑,๐๐๐
คุณชาลีเคยลองแล้ว รส กลิ่น อาราบิก้าได้เลย แม้ไม่เลิศสุด
ตอนนี้ลงร้าน, โรงแรมที่ย่านประดิพัทธ์แล้ว

เรื่องเครื่องชง ไม่ต้องหรอก คุณชาลีสอนให้ดริ๊ปด้วยมือ
แขกมาเยอะก็ต้มน้ำร้อนไว้เยอะหน่อย ใช้ถ้วยกรองกระดาษเอา เสร็จแล้วทิ้ง
แต่ส่วนมาก แขกเมืองไทยติดกาแฟสำเร็จกันไปเรียบร้อยแล้ว สบายเรา
กาแฟสำเร็จใช้เลี้ยงพวกนั้น เรากินกาแฟคั่วเอง ๕๕๕๕๕๕๕๕
ถ้าแขกมา เรียกร้องกาแฟสด ตั้งเงื่อนไขเลย ทำงานบ้านแลก
เพราะไม่ใช่ลูกค้าโรงแรม โฮมสเตย์นะจ๊ะ

ป.ล. กาแฟสำเร็จเดี๋ยวนี้มี สารเคมี additives เยอะนะครับ

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/10/2014 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

นี่ขนาดแม่มดตัดทั้งภาพทั้งเนื้อหาทิ้งไป ๑ ใน ๓ ส่วนแล้วนะคะ
เป็นพวกชอบทำอะไรให้เสร็จไปทีเดียวน่ะค่ะ
เก็บไว้อ่านก่อนนอนก็ได้ค่ะ อ่านจบหลับพอดี

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
เป้ใบรองเท้าคู่ วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/littlebackpack
เที่ยวกันสไตล์ เป้ใบ รองเท้าคู่ กล้องตัว ที่สำคัญ เคารพความแตกต่าง ของแต่ละชุมชน นะ

ยาวววววว มาก อ่านผ่าน ๆ 1 รอบก่อนครับ
เดี๋ยวว่าง ๆ มาตามเก็บอีกครั้ง
เห็นโอ่งมังกร แล้ว นึกสงสัย ว่าเป็นโอ่งราชบุรี หรือเปล่าครับ 55555
อีกเรื่องหนึ่ง ที่น่าเสียดาย คือ ผมเคยได้ยินญาติผู้ใหญ่ ระดับคุณก๋ง เคยเล่าเรื่อง ดร.ซุนยัตเซ็น ช่วงที่เคยมาระดมทุนในไทย
ท่านก็ได้มาพัก ที่เยาวราช อยู่เป็นเดือน ไม่แน่ใจ ว่ามีใครระบุ ตำแหน่งแห่งหน ได้หรือเปล่า ... ประวัติศาสตร์ ไม่บันทึก ก็คงสูญหายไปตามกาลเวลา
เดี๋ยวว่าง ๆ ผมค่อยมาเก็บรายละเอียด เห็นแล้ว อยากไปเดินเล่นบ้าง เพื่อนชวนหลายครั้งแล้ว ไม่ได้ไปสักที

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March


ความคิดเห็นที่ 82 (0)
toondee วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

อ่านแล้วเหมือนไปเที่ยวปีนังอีกครั้ง แต่ไม่ได้ลิ้มรส อาหารเนียงยางเท่านั้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ฝากขอบคุณคุณแม่ด้วยค่ะ เชิญแวะมาอ่านอีกนะคะ
แม่มดไม่ลอยแน่ ลอยไม่ขึ้นค่ะ
หนูมาอยู่บางกอก จะไปเที่ยวปีนังก็ไกลไปหน่อยแล้วล่ะค่ะ เที่ยวแถวๆภาคกลางไปก่อนละกัน
ราด-รีก็ไม่เลวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

สวัสดีค่ะแม่มด .. เมื่อสองวันก่อนเพิ่งเปิดเอนทรี่แม่มดให้แม่สามีอ่านค่ะ อย่างที่เคยบอกเขาอยู่ที่เยอรมันเหมือนกัน .. แม่ชมว่าแม่มดช่างใช้ภาษาในการเขียนจำนรรจา น่าอ่านเหลือเกิน มีองค์ภูมิความรู้หลากหลาย (อย่าเพิ่งตัวลอยนะ)

เกสรไม่เคยไป "ปีนังเลย" แต่สมัยเด็กเรียนที่จ.ยะลา เพื่อนๆ มุสลิมเยอะ .. บางคนพอเรียนจบพ่อแม่ก็ส่งไปเรียนต่อที่ปีนังค่ะ .. ภาพวาดฝาผนังนี้ ปกติเคยแต่ดูภาพผ่านๆ แต่แม่มดนำมาอธิบายเพิ่มเติมอย่างละเอียด ได้ความรู้เพียบเลย ชอบจริงๆ

คิดถึงนะคะ ดูแลสุขภาพด้วยน๊า ฝนตกทุกวันเลย

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 72 คนชื่อเป้
ไปซิคะ ไปง่ายๆสบายๆค่ะ
มนุษย์ป้าคนสวยต้องชอบแน่เลย

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 61 สำรวจฟ้า
จากหาดใหญ่ คุณโต้งไปรถตู้ก็ได้ค่ะ ใช้เวลา ๓ ชั่วโมงเท่านั้น ราคาแค่เที่ยวละ ๓๐๐ บาท รถไปรับไปส่งถึงโรงแรมเลย ที่ปีนังไม่ต้องใช้รถส่วนตัวค่ะ สะดวกมากๆ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 60 รวงข้าวล้อลม
คุณครูไปซิคะ จากสุราษฎร์ใกล้นิดเดียว
จากบ้านคุณครู รถไฟสะดวกกว่าเครื่องบินแน่นอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 59 เมื่อคิดถึงกัน
ย.ห. อย่าห่วงค่ะ แม่นัน
แม่มดทานปาท่องโก๋เผื่อแม่นันเรียบร้อยแล้วค่ะ
รสชาติเหมือนที่บ้านเราเปี๊ยบเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 58 ลุงชาติ
แน่ะ มาหาว่าเราแอบมองแต่หน้าต่างประตูหลังคาชาวบ้าน

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 57 feng_shui
ยิ้มใหญ่ๆ ยิ้มเยอะๆก็ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 56 อะหนึ่ง
ปีนังก็เป็นสว.ที่ยังแข็งขันจ้ะแต่ร่าเริงแจ่มใสด้วย
หนังแผ่นเรื่องนั้น แม่มดให้ยืมได้นะ อะหนึ่งมีเครื่องเล่น DVD สำหรับ all zones ไหมล่ะ หนังแผ่นที่มีขายในเมืองไทยใช้กับเครื่องเล่น zone 3 Asia แต่แผ่นของแม่มดเป็นแผ่น zone 2 Europe จ้ะ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
คนชื่อเป้ วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PAEblog

อยากไปถ่ายรูปจังเลยครับ สงสัยต้องจัดสักทริป
ขอบคุณที่พาเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 55 ผ่องแผ้ว
ขอบคุณค่ะ คุณผ่องแผ้ว
ขอต้อนรับสู่กระท่อมแม่มดค่ะ รออ่านเอ็นทรี่ของคุณผ่องแผ้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 54 กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน
สาวที่โพสต์ท่าได้น่าดูอย่างนี้เป็นสาวไทยแน่นอนค่ะ พวกเธอไปเที่ยวกันเป็นกลุ่ม ๕ คน โพสต์กันเก่งๆทั้งนั้น แม่มดยืนดูอยู่ใกล้ๆเลยแอบเก็บภาพมา

ความคิดเห็นที่ 69 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 53 ลำชานบ้านบู
นานๆจึงแวะมาเยี่ยมเพื่อนนะคะ
Take good care of yourself, please!

ความคิดเห็นที่ 68 lapin ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 52 lapin
เด็กผู้ชายคนนั้นอาจจะมาชวนน้าต่ายไปหาขนมโมจิทานอีกหลายครั้งปีหน้านะคะ นายมุกจะมาเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนที่ธรรมศาสตร์ ๑ ปีค่ะ ฝากขอบคุณหนูฟ้าใสที่ช่วยส่งข่าวครั้งนั้นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 51 kibangkok
ไปซิคะ ลุงกี้ ใกล้ๆแค่นี้เอง
ถ้าลุงไป ต้องได้ภาพวาดงามๆมาฝากเพื่อนๆมากมายแน่เชียว

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 50 wansuk
Penang กับ Ipoh ห่างกันเป็นร้อยกม.เลย หนู
คุณวันศุกร์สวยวันสวยคืนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 49 ตาเรน
บ้านเรามีดีมากมายค่ะ ตาเรน แต่การนำสิ่งดีๆของคนอื่นมาปรับใช้ให้เป็นประโยชน์กับตัวเราก็ไม่ผิดอะไรนะคะ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 48 ทางแก้ว

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 47 สมชัย
เอ็นทรี่นี้ยาวจริงๆค่ะ คุณหมอ นี่ขนาดแม่มดตัดทั้งภาพและเนื้อหาออกไปสัก ๑ ใน ๓ ส่วนแล้วนะคะ
ดีใจที่เพื่อนๆยอมอ่านจนจบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 62 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 46 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
พาเด็กๆไปเที่ยวตอนปิดเทอมซิคะ คุณหม่อง
เด็กๆต้องสนุกกับ street art แน่ๆ พี่ว่า

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ไทยกับมาเลย์ต่างกันอย่างเห็นได้ชัด
เมืองเล็กๆอย่างปีนังก็มีอะไรให้นักท่องเที่ยวได้ชมมากมาย
เห็นแม่มดไปแล้วดูง่ายจัง ไม่ยุ่งยากลำบากอะไรเลย นั่งรถไฟแบบสบายๆ หากผมจะไปบ้างคงไม่เสียเวลามากเมื่อตั้งต้นจากหาดใหญ่

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
รวงข้าวล้อลม from mobile วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

บ้านเมืองของเขาสวยยจัง้เลยนะคะ
เดี๋ยวนี้เริ่มชอบนั่งรถไฟ มากกว่าขึ้นเครื่องบินเหมือนกันค่ะ ชอยรูปแบบตึกรามบ้านช่องของเค้าจังเลย

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

อ่านเพลิดเพลินเล่ยค่ะคุณแม่มด อยากกินปาท่องโก๋ ๕๕ ขอบคุณสำหรับเรื่องราวน่ารักๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

โดนหลอกแบบเต็มใจอย่างนี้ดีครับ
เพื่อนๆได้มีความรู้เพิ่ม

ถ่ายภาพหน้าต่างภาพหลังคาได้ไร้เทียมทาน

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
feng_shui from mobile วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 01.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

โอว แอบยิ้มเล็กๆ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 00.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เหมือนเยาวราช แต่ไม่ใช่เยาวราช
เดินเที่ยวปีนัง กับเยาวราช ได้อรรถรสคนละแบบ
ปีนัง เหมือนเดินดูผู้สูงวัยที่ถูกจับแต่งตัวมารอต้อนรับ
เยาวราช เหมือนเดินเยี่ยมผู้สูงวัยที่ยังขันแข็ง&ยุ่งเหยิง

ถ้าลูกชายสุดหล่อชอบอาหารจีนละก็ ต้องมาเยาวราช
แต่อาจจะร้อนมากกกกกกจนลืมหิว ฮา

แม่มดได้ดู Anna and the King
ว้า อิจฉาจัง คนไทยไม่มีโอกาสได้ดู

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ผ่องแผ้ว วันที่ : 07/10/2014 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitphongphaew

ขอบคุณมากค่ะสำหรับสิ่งที่น่าสนใจ เรื่องเล่า รูปภาพ และเพลง อ่านเพลิด ดูเพลิน ฟังเพลิน รู้สึกประทับใจมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน วันที่ : 07/10/2014 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

ตามมาเที่ยวอีกแล้วค่ะ ^_^ ชอบภาพบุคคล ได้อารมณ์
ส่วนสาวเสื้อลายสก็อต ท่าทางน่ารักนะคะ (แม้จะเห็นเพียงด้านหลัง)


ความคิดเห็นที่ 53 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 07/10/2014 เวลา : 15.56 น.

สวัสดีครับ
เพลินตา เพลินใจ คุณภาพไม่เปลี่ยนแปลง.

ขอบคุณครับ
" Neither Time Nor Distance"

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
lapin วันที่ : 07/10/2014 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin

อ่านเพลินยามบ่ายๆที่วันนี้อากาศดีมากฝนครึ้มตั้งแต่เช้า จนบ่ายยังไม่ตกอากาศไม่ร้อน ลมพัดเย็นจนใบไม้ไหวไปหมด ได้อ่านเรื่องสบายๆ ภาพถ่ายสวยๆ เพลงก็เข้ากับบรรยากาศที่สุดเปิดวนหลายรอบ แต่ติดใจนายแบบของเราโตเป็นหนุ่มมากเลย
เด็กผู้ชายคนนั้นที่อยากทานไอติมโมจิหายไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
Kibangkok from mobile วันที่ : 07/10/2014 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

อยากไปเยือนบ้างจังครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
wansuk วันที่ : 07/10/2014 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

entry ก่อนที่เขียนเรื่องเมือง อิโปห์ (Ipoh) วันศุกร์เข้าใจว่า อิโปห์ (Ipoh) เป็นเมืองนึงของรัฐปีนังเสียอีกค่ะ ทั้งๆที่แม่มดก็บอกไว้แล้ว เขาเรียกว่าอ่านหน้าลืมหลัง ... แย่จังเลยวันศุกร์

กี่ครั้งๆก็ยังชอบภาพถ่ายของแม่มดค่ะ ทั้งมุมภาพ ทั้งสีที่สวยสดคมชัด

ความหลากหลายทางวัฒนธรรมผสานผสานออกมาเป็นปีนังได้อย่างเหมาะเจาะจริงๆด้วยค่ะ น่าเที่ยวมาก

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ตาเรน วันที่ : 07/10/2014 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

ได้ยินเพียงเสียงเพลง ก็กดโหวตเลย...มักเพลงแบบนี้..อิ..อิ..
แล้ว...เมื่อไรหนอ..บ้านเราจะมีระเบียบและสะอาดเหมือนบ้านเมื่องอื่นเขาบ้าง เฮ้อ.!!!..ล้านครั้ง..อิ..อิ..
แต่ก็พอใจอยู่อย่างนี้แหละ เน๊าะ..

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 07/10/2014 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ฝันถึงรัฐบาลสาระขันครับแม่มดฯ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
สมชัย วันที่ : 07/10/2014 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

เป็นเอ็นทรี่ ที่ยาวแต่ผ่อนคลาย ภาษาที่ง่ายที่เป็นกันเอง เหมือนได้ตามไปเที่ยวด้วย อ่านแล้วมีความสุขครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ผมเคยไปปีนังเมื่อปี 2528 ผ่านไปแแล้ว 30 ปี คิดแล้วอยากกลับไปเที่ยวอีกครั้งหลังจากที่อ่านเรื่องนี้ของพี่ตุ้มจบ เพราะครั้งนั้นไปแบบวัยรุ่น ไม่ได้เก็บบรรยากาศงดงามของเมืองเขาเลย

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 43 ทางแก้ว
แม่มดไม่เคยไปอุทัยธานีเลยค่ะ จันทบุรีกับนครพนมเคยไปนานแล้วก็เลือนลางมาก นึกไม่ออกว่ามีความคล้ายคลึงกับปีนังอย่างไร
แต่จังหวัดเหล่านี้อยู่ในบ้านเราเอง การไปเที่ยวชมไม่น่ายาก ทำไมคุณทางแก้วจะต้องหยุดตัวเองไว้แค่ความฝันล่ะคะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 42 นายยั้งคิด
ขอบคุณน้ำใจค่ะ คุณยั้งคิด
แม่มดรู้จักเพลง Anything Goes ค่ะ เพราะผู้ประพันธ์คือ Cole Porter เป็นศิลปินคนโปรดคนหนึ่ง
เพลงนี้เป็นเพลงใน Musical มีศิลปินร้องไว้หลายคนค่ะ

Lady Gaga ไม่ใช่นักร้องในรสนิยม เธอขายรูปลักษณ์ที่อื้อฉาวมากกว่าคุณภาพเสียง แม่มดเลยไม่ค่อยได้ฟังเธอร้องเพลง แล้วเลยพลอยไม่ได้จดจำหน้าตาไปด้วย แต่คุณผู้ชายอาวุโสนี่แม่มดไม่รู้จักจริงๆค่ะ
ขอบคุณอีกครั้งค่ะ คุณยั้งคิด

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ปีนังเป็นเมืองสวย
หลายอย่างบ้านเราน่าเรียนรู้มาก
ในการเก็บอนุรักษ์ดูแลบ้านเมือง
ไม่ต้องพูดถึงเชียงใหม่หรอกเพราะเละไปมากทีเดียว
เมื่อปีที่แล้วมีกลุ่มวาดรูป Bangkok sketcher
เคยชวนไปวาดรูป แต่ไม่มีคิว
ผมนึกถึงนครพนม อุทัยธานี จันทบุรี ฯ
ที่มีทรัพยากรไม่ได้ด้อยกว่าปีนัง
เออเน่อะฝันลมๆแล้งครับความคิดเห็นที่ 42 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขออภัยครับ คุณแม่มดเดือน March ความไม่ชำนาญทำให้ความตั้งใจของผมไม่ครบถ้วนครับ รูปที่ส่งมา คือ

http://youtu.be/Fg1meK-IgOM

Tony Bennett & Lady Gaga - Anything Goes (Studio Video)

ผมเห็นว่าเขาร้องเพลงท่วงทำนองคล้ายเพลงที่คุณแม่มดโพสต์เอาไว้ก็เลยส่งมาบ้าง ขออภัยอีกครั้งที่ทำรุ่มร่ามอย่างนี้ครับ

Tony Bennett & Lady Gaga - Anything Goes (Studio Video)

ความคิดเห็นที่ 41 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คุณรัตน์ การใช้ช่างพื้นบ้านเป็นปัญหามาก ขอบอก
พี่เข้ามาอยู่บ้าน (ที่สร้างใหม่เอี่ยมโดยบริษัทที่ "ไม่เลว") หลังนี้ได้ปีกว่าแล้ว ยังมีเรื่องที่ต้องแก้ไขโน่นนี่อยู่จนถึงทุกวันนี้
ไม่ได้พูดให้เสียกำลังใจนะคะ แต่อยากให้เตรียมตัวไว้ทั้งด้านค่าใช้จ่าย เวลา และ nerves !!!

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
rattiya วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 19.48 น.

คห.28
ที่เยอรมนีแฟนซื้ออพาทเม้นเก่าใว้เขตทำเลที่ดี (ซ่อมเสร็จให้คนเช่าต่อ)
หลายอย่างต้องทำเองเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย เราทำมา 2 อพาทเม้นต์เเล้วค่ะ เเต่อีกนั้นเเหละ ที่เยอรมนีเป็นระบบสะดวกกว่า เราไปหาซื้อวัสดุที่ OBI ได้ของเกือบทุกอย่าง ที่เมืองไทยจะยุ่งยากกว่า คนที่จะมารับเหมาทำก็หายาก(ที่ใ้ใจได้)คิดกับน้องสาวเป็นปีเเล้วค่ะ เเค่คิดก็เป็นปี...ถ้าซ่อมจริงไม่รู้ใช้เวลานานเท่าไร ขอโทษค่ะออกนอกเรื่องไปหน่อย ...

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เชิญค่ะ ท่านนันทเดช

แม่มดตั้งใจว่าจะไปเก็บภาพบ้านเรือนเก่าๆที่ภูเก็ตสักวันเหมือนกันค่ะ ไปแถวนั้นทีไร ก็ไปแต่ทะเลทุกทีเพราะลูกชอบ

ทำไมเราไม่ทำอะไรๆน่ารักแบบที่ปีนังบ้าง แม่มดขออนุญาตออกความเห็นแบบคนที่มองสังคมไทยด้วยสายตาของคนไทยยกเว้น ว่าพวกเราส่วนใหญ่คิดนอกกรอบไม่เป็นและขาดจินตนาการ

อาจจะเป็นเพราะระบอบสังคมและระบบการศึกษาไม่เอื้อต่อการกล้าคิดกล้าฝัน กล้าแตกต่าง เราพากันปรับจนตัวลีบให้ตัวเองอยู่รอดปลอดภัย ให้แน่ใจว่าทุกอย่างอยู่ใน norm ให้ตัวเองเป็นไปหรือทำอะไรก็ตามในแบบที่สังคมยอมรับและคุ้นเคย

บ่อยครั้งที่เราไม่ถามตัวเองด้วยซ้ำว่าสิ่งที่ทำอยู่ผิดหรือถูก ขอให้เป็นที่ยอมรับ ไม่เสีย image ไม่ต้องเผชิญกับความเสี่ยงหรือการถูกปฏิเสธเป็นใช้ได้....กระมังคะ

ความคิดที่เป็นอิสระ (บนพื้นฐานของจิตสำนึกที่แยกแยะผิดชอบชั่วดีได้) เท่านั้นค่ะที่จะสามารถสร้างงานที่ทั้ง creative และ constructive ได้

เป็นเพียงความเห็นคนที่เป็นปลา ๒ น้ำมานานปีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ภาพเด็ก4คนกับชิ้งช้าสวยมากครับ มีทั้งเด็กจริงกับเด็กปลอม ขออนุญาติเอาไปเผยแพร่ต่อในFBครับ จริงๆแล้วถนนบางสายในภูเก็ต หรือแถวแพร่งนรา ในกรุงเทพ ก็คล้ายคลึงกัน แต่ทำไมไม่ทำแบบนี้ หรือคนไทยด้อยในงานศิลป ต้องหาคำตอบครับ

ความคิดเห็นที่ 37 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ 33 BlueHill
ปีนังสบายๆค่ะ เอาไว้เป็นที่เดินเล่นได้
เรื่องรสชาติของกาแฟนี่พี่ลิ้นจระเข้จริงๆ แยกแยะไม่ได้เลยค่ะว่าแบบไหนอร่อยหรือไม่อร่อย กาแฟที่ซื้อไว้เลี้ยงแขกที่บ้านคือกาแฟเขาช่อง เลือกซื้อยี่ห้อนี้ก็ด้วยเหตุผลว่าเป็นผลิตภัณฑ์ของบ้านเราเท่านั้น อร่อยหรือเปล่า แขกก็คงไม่กล้าบ่นเจ้าของบ้านอยู่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 36 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 32 แม่หมี
โอ น้องอ้อมเป็นยอดคุณแม่จริงๆ เป็นคนเดียวเลยนะคะที่สังเกตเห็นว่าพี่ตุ้มลงภาพของลูก
ลูกบินกลับไปแล้วตั้ง ๒ อาทิตย์ มหาวิทยาลัยเปิดวันนี้ค่ะ คิดถึงจัง

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 31 รักแห่งสยามประเทศ
เรื่องนี้เล่นไม่ยากค่ะ แม่มดไม่ท้อเพราะไม่คอยเข้าคิวกับใคร ไปยืนดูคนอื่นเขาเข้าคิวแล้วเราก็เก็บภาพคนที่ทำท่าสวยๆเอาไว้ใช้งาน
อย่างแม่หนูในภาพ แม่มดก็ไม่รู้จัก ถ่ายภาพเธอเสร็จ ก็เข้าไปบอกว่าขอเอาไปลงในอินเทอร์เน็ตนะคะ เธอก็พยักหน้าอนุญาตแถมขอบคุณแม่มดเสียด้วยซ้ำ ยุคนี้ ใครๆก็อยากออกสื่อนะคะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 30 พิชช่า
Street Art จาก entry ก่อนโน้นอยู่ในเมือง Ipoh ค่ะ ครูตุ๊ก น่ารักไปอีกแบบหนึ่งนะคะ
เรื่องสารพิษในอาหารนี่หมดปัญญาระวังจริงๆค่ะ พี่ตุ้มก็ซื้อปลาเค็มมาจากตลาดเหมือนที่ใครๆเขาก็ซื้อนั่นแหละ หมอว่าคนขายอาจฉีดดีดีทีกันแมลงไว้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
BlueHill วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ร้านชากับร้านกาแฟ บรรยากาศดูสบายๆนะครับ
แต่ไม่รู้ว่ารสชาติสู้กาแฟไทยเราได้ไหม
เผลอๆอาจนำเข้าเมล็ดกาแฟจากบนดอยของไทยเราด้วยครับ

บ้านเมืองเขาก็น่ารักดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
แม่หมี วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านจบได้ความรู้มากเลยค่ะ

อ่านแล้วต้องอมยิ้ม ตรงที่เขียนว่า "ว่าด้วยเรื่องวิชาการกันสักนิดนะคะ"

น่ารักอ่ะค่ะ มีเกริ่นให้รู้ตัวก่อน ดีค่ะได้หลายรส ทั้งภาพสวยเร เรื่องราวเล่าแบบสบายและออกแนวให้ความรู้

ยอดเยี่ยมมากค่ะ

หนุ่มที่นั่งเดี่ยว...นั่นหล่อมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
รักแห่งสยามประเทศ from mobile วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

สามารถมากครับ กับการแย่ง่ชิงกันไปถ่ายรูปเด็กขี่จักรยาน ผมท้อตั้งแต่เห็นคิวแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
พิชช่า วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ชอบ street art จากครั้งก่อน
คราวนี้เก็บเรื่องได้เต็มอิ่ม เต็มภูมิ ที่คนอย่างตุ๊กน่าจะเดินทางไปเที่ยวเองได้

เรื่องอาหารเป็นสิ่งที่ต้องระวังมาก ดูแลสุขภาพด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 27 วรงค์_JA
อ้าว จะไปเลย ไม่ไปปีนังเหรอคะ
แม่มดก็อยากไปเลยเหมือนกัน ไม่ได้ไปแถวนั้นนานเต็มที

ความคิดเห็นที่ 28 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 18 rattiya
พี่เจอสารปนเปื้อนในอาหาร ป่วยไปหลายวันเลย คุณรัตน์
แต่ตอนนี้เกือบปกติแล้วค่ะ เพียงแต่ยังต้องทานยาต่อไปอีกสักพัก
ซ่อมแซมบ้านเก่านี่น่าทำแต่เป็นงานเหนื่อยใจนะคะ
เรื่องนี้ต้องคุยกับคุณ sw19 ค่ะ เธอเพิ่งผ่านไปหมาดๆ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
วรงค์_JA วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happysoul

ภาพสวยจังค่ะ เห็นแล้วอยากไปเลย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 17 chanidapa_aew
ใช่ค่ะ ปีนังเป็นทริปง่ายๆสบายๆค่ะ แต่ได้เรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของเพื่อนบ้านพอสมควรเป็นของแถม

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 16 สิงห์นอกระบบ
ไปซิคะ คุณสิงห์ ใกล้ๆง่ายๆ ไม่แพงด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 15 KratenUan
งานหน้าพี่เล็งอินโดนีเซียแล้วล่ะ คุณอ้วนสนใจไหม น้อง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 14 วรรณสุข
ต้องยกตำแหน่งลูกกตัญญูให้คุณวรรณสุขแล้วล่ะค่ะ
เที่ยวปีนังง่ายดีค่ะ อยู่ใกล้ ไม่ต้องขอวีซ่า เรื่องอากาศกับอาหารก็แทบจะไม่ต้องปรับตัว ค่าครองชีพก็ไม่แพงกว่ากรุงเทพฯค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 13 นายยั้งคิด
ขอบคุณค่ะ คุณยั้งคิด
ช่วงที่ไปเที่ยวปีนัง แม่มดก็มีความสุขมากมายจริงๆ ลูกมาอยู่เป็นเพื่อนแม่ตั้งเกือบเดือนแน่ะค่ะ
แต่ภาพที่คุณยั้งคิดส่งมานี่ใครคะ ไม่รู้จักเลยค่ะ แล้วเขาเกี่ยวข้องกับทริปปีนังตรงไหนคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 12 ลาดพร้าวซอยสิบสอง
ไปเที่ยวปีนังในท้องคุณแม่ก็ดีค่ะ คุณอุ๋ม ไม่ต้องเดิน
วิวสวยๆที่เห็นไม่ถนัดตอนนั้น มารื้อฟื้นความทรงจำกับบล็อกแม่มดก็แล้วกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 see-you
เรื่องโอ่ง คิดเหมือนแม่มดเลยค่ะ แม่มดเคยเห็นโอ่งหน้าตาแบบนี้เปี๊ยบเลยที่วัดขนอน ราชบุรีแต่จะว่าไป การทำโอ่งนี่เราก็รับมาจากจีนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 hayyana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 10 hayyana
คุณ hayyana กับลูกชายคงจะไปกันได้ค่ะ คนนั้นเขามีโรมเป็นดวงใจเพราะหลงใหลปวศ.โรมันแต่ก็แอบปันใจให้ฮ่องกงนิดๆ
เขาไม่ชอบอาหารจีนที่ปีนังเพราะว่ารสชาติออกจะหวานและมันจัดกว่าที่เขาคุ้นเคยน่ะค่ะ
ที่เมืองของเราในเยอรมนี เรามีร้านจีนเจ้าโปรดที่อบเป็ดได้อร่อยมากแต่เจ้าของเป็นสามีภรรยาชาวมาเลย์กับเวียดนามนะคะ
รถไฟไทยใช้ได้ค่ะถ้าไม่มีนัดกับใครที่ปลายทาง

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
rattiya วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 13.02 น.

หวังว่าพี่ตุ้มคงสบายดีนะค่ะ

ภาพสวย ข้อมูลเพียบเหมือนทุกครั้งค่ะ เคยไปปี ค.ศ. 1992 จำอะไรไมได้เเล้ว

ชอบบ้านไม้เก่าที่เขาปรับปรุงรักษาใว้ได้ดีมาก...คิดจะซ่อมเเซมบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนของพ่อเเม่เหมือนกันค่ะ


ความคิดเห็นที่ 17 (0)
chanidapa_aew from mobile วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13

บรรยากาศดูเบาสบายผสมผสานกันวัฒนธรรมน่าเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

น่าไปมากครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
kratenUan วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

อ่านเรื่องราวและชมภาพของพี่ตุ้มแล้ว สงสัยตัองกลับไปเที่ยวอีกซักหลายรอบนะคะ หนหน้ากะว่าจะไปมะละกาด้วย แต่ เฮ้อ เมื่อไหร่กันหนอ จะมีเวลา

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

เอ๊ะ... หรือว่าจะวางแผนพาป๊าม๊าไปเที่ยวปีใหม่ที่ปีนังดีหนอ
ชอบเดินทางด้วยรถไฟตู้นอนเช่นกันค่ะ สุดวกกว่าไปสนามบินเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


วิถีชีวิตของคนปีนังปัจจุบัน ก็ยังต้องติดอยู่กับของเก่าๆมากทีเดียวใช่ไหมครับ คุณแม่มดเดือน March

เพลงประกอบเรื่องช่างฉายความสุขในใจของจขบ.เป็นอย่างดีทีเดียว ยินดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

สวยจังค่ะปีนัง ไม่เคยมีโอกาสไปเลยค่ะ เคยแต่อ่านนวนิยายสมัยก่อน นางเอกมักจะเรียนปีนังนะคะ แต่คุณพ่อคุณแม่บอกว่า อุ๋มเคยไปปีนังมาแล้ว ในท้องคุณแม่ค่ะ แหม แหม ตอนนั้นชมวิวไม่ค่อยเห็นนะคะ ต้องชมผ่านสะดือ555

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
see-you วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีค่ะ:-
ชอบมุมมองในการถ่ายภาพ ภาพสวย และมีข้อคิดแทรกอยู่ในการเล่าเรื่องของคุณแม่มดเหมือนเดิมนะคะ

ร้านชาใน Core Zone สวยมากค่ะ แอบเห็นโอ่ง คล้ายๆโอ่งราชบุรีเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ชอบรถไฟเหมือนกันครับ รำคาญเข้าแถวตรวจอาวุธก่อนขึ้นเครื่องบิน
หลุดเวลาดีที่ปีนัง ผมนึกถึงแต่ของกินที่นั่น
แต่สงสัยจะจริงว่าอาหารจีนในไทยอร่อยกว่า
วาดภาพบนผนังเพิ่มมูลค่าของเก่าให้น่าดูน่าชมขึ้นอีกเพียบเลย ฉลาดครับ

ความคิดเห็นที่ 9 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 6 เหล่าซือสุวรรณา
เกาะปีนังไม่มีรถไฟธรรมดาค่ะ เหล่าซือ
สถานีรถไฟอยู่ที่ฝั่ง Butterworth เขากำลังสร้างใหม่ ยังไม่เสร็จดีแต่เท่าที่เห็น ก็เป็นอาคารปูนเปลือยที่เน้นเทคโนโลยี่และประโยชน์ใช้สอยมากกว่าบุคลิกหรือความงดงามซึ่งก็ไม่ผิดนะคะแต่ไม่ค่อยถูกรสนิยมของยายกล้องเท่าไร
บนเกาะมีสถานีรถไฟขึ้นเขา Penang Hill ค่ะ เป็นสถานีรถไฟภูเขาที่เก่าที่สุดของมาเลเซีย คือสร้างมาตั้งแต่ค.ศ.๑๙๒๓ แม่มดพยายามจะใส่ภาพในช่องความเห็นให้เหล่าซือดูแต่ลดขนาดเท่าไร ก็ไม่ได้ ๒๕ K เสียที จะใส่เติมเข้าไปในตัวเรื่อง ก็ไม่กล้าเพราะแก้ไขเรื่องทีไร ทั้งเรื่องทั้งภาพหายจ้อย
เรื่องยาว ภาพเยอะขนาดนี้ ถ้าหายไป แม่มดไม่มีแรงวางเรื่องใหม่แล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 redribbons07 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 5 redribbons07
ขอบคุณคุณแหมวที่แวะมาคุยกันอีกครั้งค่ะ
แม่มดจะไปส่งเสียงที่บล็อกคุณแหมวให้บ่อยขึ้นแต่อาจจะไม่ค่อยมีสาระนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 ลุงตุ่ย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 4 ลุงตุ่ย
โอ ขอบคุณมากมายแต่ไม่เหมือนหรอกค่ะ
ถ้าลุงตุ่ยไปเที่ยวเอง เราคงได้ชมภาพที่สวยกว่านี้แน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพสวย เรื่องน่าสนใจมากค่ะ แต่ยังอ่านไม่จบเลย ขอเก็บไว้มาอ่านต่อนะคะ
เรื่องนั่งรถไฟ ชมวิวตามทาง ดิฉันชอบค่ะ แต่เข็ดกับรถไฟไทย ไม่ได้นั่งมาหลายปีแล้ว อยากเห็นภาพสถานีรถไฟที่ปีนังหน่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
redribbons07 วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

แวะทักทายกันเฉยๆ ก็ได้ค่ะ


แต่ก่อนเขียนบล็อกอย่างเดียวเหมือนกันและคิดว่า

ไม่อยากจะเล่นหลายอย่าง แต่เพื่อนสมัยเรียนไป

เปิดกลุ่มเฟสและมีการส่งข่างสารกัน ถ้าไม่มีเฟส

ก็ไม่รู้ข่าวค่ะ พอมีไลน์ก็ย้ายกันมาไลน์อีก

ในไลน์จะค่อนข้างส่วนตัวกว่่าเฟสค่ะ เพราะต้อง

คนรู้จักกันจริงๆ ถึงจะรู้ไลน์เราค่ะ

อย่างไรก็ตามบล็อกโอเคเนชั่นถือเป็นบล็อก

คุณภาพค่ะ เพราะจริงๆ ถึงวันนี้อยู่มา 7 ปีกว่าแล้วค่ะความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

อ่านจบเหมือนไปเที่ยวกับพี่ตุ้มเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 redribbons07 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณคุณแหมวที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ
แม่มดแวะไปบล็อกคุณแหมวบ่อยมากแต่ไม่ค่อยได้ทิ้งร่องรอยไว้
บ่อยครั้งเป็นเพราะไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้จริงๆเพราะมีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆน้อยมาก
แม่มดเป็นมนุษย์ถ้ำค่ะ ไม่มีทั้ง fb ทั้ง line

ความคิดเห็นที่ 2 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
redribbons07 วันที่ : 05/10/2014 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

เปิดมาเจอพอดีเลยแวะชมค่ะ

(ไม่ได้แวะมาทักทายนานมากค่ะ)


อ่านไปคิดไปว่าเล่าเรื่องได้เก่งมาก เก็บข้อมูล

ได้เยอะนะคะ บ้านเมืองเขาสะอาดเรียบร้อยดีค่ะความคิดเห็นที่ 1 rattiya , เหล่าซือสุวรรณา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/10/2014 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

Hello again ค่ะ
แม่มดตั้งใจจะเล่าเรื่องการเดินทางในปีนังมาหลายเพลาแต่ก็มีเหตุให้ต้องเลื่อนไปเรื่อย
พอได้ฤกษ์ ก็เลยเขียนเสียยาวเฟื้อย ตัดแล้วตัดอีกก็ยังยาว
แม่มดไม่ชอบการทำงานขยักขย่อนน่ะคะ ชอบประเภทม้วนเดี๋ยวจบ
เพื่อนๆเก็บไว้อ่านก่อนนอนเวลานอนไม่หลับแทนการนับแกะก็แล้วกันนะคะ
ฝันดีทุกคนค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน