*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 543283
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< ตุลาคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 21 ตุลาคม 2557
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 5505 , 19:04:54 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 35 คน february26 , popladda และอีก 31 คนโหวตเรื่องนี้

ระหว่างที่ลูกชายอยู่เมืองไทย กิจวัตรประจำวันอย่างหนึ่งที่ลูกปฏิบัติอย่างเคร่งครัดหากไม่ต้องเดินทางไปไหนคือการอ่านตำรากฎหมายวันละ ๒-๓ ชั่วโมงหลังอาหารเช้า

ลูกชายเรียนกฎหมายทั้งหลักสูตรเยอรมันและอังกฤษพร้อมกัน กฎหมายเยอรมันเป็นหลักสูตรของ University of Passau ส่วนกฎหมายอังกฤษเป็นหลักสูตรของ University of London ที่อาจารย์ชาวอังกฤษบินมาสอนให้ที่เมืองพัสเซา

ผลก็คือนักศึกษาที่ต้องการ ได้รับการทดสอบและได้รับอนุญาตให้ศึกษาหลักสูตรคู่ขนานเช่นนี้ต้องเข้าฟังคำบรรยายและร่วมอภิปรายในชั้นไม่ต่ำกว่าสัปดาห์ละ ๔๘ ชั่วโมงและไม่ใช่การเข้าไปนั่งฟังเฉยๆ นั่งหลับหรือนั่งเล่น smartphone เพราะมหาวิทยาลัยที่เยอรมนีมีกฎว่าผู้สอนจะต้องบรรจุเนื้อหาลงใน internet เพื่อให้นักศึกษาอ่านล่วงหน้าอย่างน้อย ๓ สัปดาห์ก่อนการเรียนการสอนในห้องบรรยาย

ดังนั้นในชั้นเรียน ผู้สอนจะถือว่าผู้เรียนได้ศึกษาเนื้อหามาแล้วอย่างดี การเรียนในชั้นจึงเป็นการถกเถียง อภิปราย  ซักค้าน ทดสอบหรืออะไรก็ตามที่นักศึกษาซึ่งไม่ได้อ่านและวิเคราะห์เนื้อหาอย่างลุ่มลึกมาก่อนจะไม่สามารถร่วมกิจกรรมการเรียนการสอนด้วยได้ จากนั้นจึงมีการบ้านอื่นๆและหนังสือที่ต้องอ่านเพิ่มเติมตามมา

ดังนั้น แม้การมาเยี่ยมบ้านที่เมืองไทยจะเป็นช่วงเวลาที่มหาวิทยาลัยปิดและลูกชายควรจะได้ผ่อนคลายความเครียดจากการเรียนที่จริงจังมากจากปีการศึกษาก่อน  นายลูกมดก็หอบตำราเล่มโตที่หยิบยืมจากห้องสมุดของมหาวิทยาลัยหลายเล่มใส่กระเป๋ามาด้วยพร้อมทั้งมีเนื้อหาของบางวิชาที่อาจารย์โหลดลงสื่อออนไลน์ล่วงหน้าให้เป็นเวลาหลายเดือนที่ลูกชายใช้อ่านเอาจากไอแพด

"ถ้าเก็บไว้อ่านตอนเปิดเทอมแล้ว ผมอาจจะอ่านไม่ทัน งานก็จะมากเกินไปด้วยครับ" ลูกชายว่าอย่างนั้น

ความเป็นตัวของตัวเองและความมีวินัยของลูกชายปรากฏชัดตั้งแต่ลูกมีอายุ ๙ ขวบเมื่อลูกบอกพ่อและแม่ด้วยสีหน้าสงบและน้ำเสียงเรียบๆว่า ไม่อนุญาตให้พ่อแม่ตรวจการบ้านอีกแล้ว

ครั้นแม่มดถามว่าแม่ทำอะไรให้ไม่พอใจหรือ ลูกชายก็ตอบเพียงว่า เปล่าครับแต่ผมดูแลตัวเองได้

แม่มดพยักหน้ารับรู้แต่โทรศัพท์บอกครูประจำชั้นต่อหน้าลูกชาย (เพราะเรามีนโยบายเปิดเผยและซื่อตรงต่อกัน) ว่า แม่มดจะไม่ได้ตรวจการบ้านลูกอีกต่อไป ดังนั้น ถ้ามีปัญหาอะไรที่ครูต้องการความร่วมมือหรือความช่วยเหลือ ขอให้แจ้งแม่มดทันที

คุณครูตอบกลับมาด้วยน้ำเสียงหนักแน่นว่า ขอให้เชื่อมั่นและให้เกียรติลูกเหมือนที่เชื่อมั่นในความเป็นแม่ของตัวเอง

 

ในปีที่ผ่านมา ลูกชายเรียนหนักมาก แม่มดจำได้ว่าวันอังคารเป็นวันที่หลักสูตรกฎหมายเยอรมันกับหลักสูตรกฎหมายอังกฤษมาชนกันแบบวินาศสันตะโร ลูกชายมีชั่วโมงเรียนตั้งแต่แปดโมงเช้าถึงสองทุ่มโดยไม่มีการหยุดพักแม้แต่ชั่วโมงเดียว แม่มดดูตารางการเรียนที่ลูกส่งมาให้แล้วก็เวทนา ถามว่าแล้วจะกินข้าวกินปลาอย่างไร ลูกตอบว่าดื่มน้ำและกัดแอ้ปเปิ้ลที่เตรียมไปในเป้ระหว่างที่เดินจากตึกหนึ่งไปอีกตึกหนึ่ง

เราคุยกันผ่าน skype  สัปดาห์ละครั้ง และลูกส่งตารางการเรียนมาให้แม่มดในทันทีที่ตารางออกเหมือนที่แม่มดจะรายงานลูกในรายละเอียดเสมอว่ามีสิ่งใดเกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของแม่บ้าง เพราะเราอยู่ไกลกัน การสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้อีกฝ่ายหนึ่งไม่ต้องห่วงใยหรือวิตกกังวลกับความสุขความทุกข์ของอีกฝ่ายหนึ่งเกินความจำเป็น

โดยทั่วไปลูกจะออกจากห้องพักไปตึกเรียนหรือห้องสมุดตั้งแต่แปดโมงเช้า หลังจากเลิกเรียน ก็จะทำงานอยู่ที่ห้องสมุดของคณะต่อไปถึงสี่ทุ่มแล้วจึงจะกลับที่พักแต่ลูกเล่าว่า ลูกเป็นเด็กที่ทำงานหนักระดับปานกลางเท่านั้น  “ Jonathan กับ Florian ไม่เคยออกจากห้องสมุดก่อนเที่ยงคืนเลย แม่”

เพราะลูกชายทำงานหนักและกินอยู่เรียบง่ายนักหนาทั้งๆที่เป็นเพียงนักศึกษาปีหนึ่ง เมื่อลูกกลับมาเยี่ยมบ้าน แม่มดจึงพยายามชดเชยความสุขสบายให้ลูกมากที่สุดเท่าที่แม่มดจะทำให้ได้ในช่วงเวลาสั้นๆที่มีโอกาสดูแลลูก  แม่มดชวนลูกไปเที่ยวที่โน่น กินที่นี่บ่อยเสียจนลูกชายบอกยิ้มๆเมื่อแม่มดชวนไปเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ว่า “ผมอ่านหนังสือช้ากว่าที่วางแผนไว้ ๑๕๐ หน้าแล้วครับ แม่”

“โอ ๑๕๐ หน้านี่นิดเดียว” แม่มดหมายความอย่างนั้นจริงๆเพราะลูกเป็นคนที่อ่านหนังสือเร็วมาก สมัยเป็นนักเรียนมัธยม คุณครูอนุญาตให้ลูกเอาหนังสือ “อื่น” ไปอ่านเล่นในชั้นได้เพราะเป็นเรื่องปกติที่เมื่อลูกอ่านหนังสือไปได้แล้ว ๔ หน้าเพื่อนร่วมชั้นส่วนใหญ่เพิ่งอ่านได้ ๑ หน้า

 โรงเรียนเยอรมันไม่แบ่งชั้นเรียนของเด็กเป็นห้องคิง ห้องควีน ห้องบ๊วย เหมือนโรงเรียนไทย นักการศึกษาเยอรมันมีความเห็นว่า ผู้คนในโลกนี้มีระดับความสามารถในเรื่องหลากหลายแตกต่างกัน การศึกษาในโรงเรียนต้องสอนให้ผู้คนที่แตกต่างสามารถยอมรับผู้อื่น ช่วยเหลือและเกื้อหนุนให้อยู่ร่วมกันได้ในสังคม

“ผมไม่ได้กำลังอ่าน Harry Potter นะครับ” ลูกโต้แย้งอย่างขำๆ

แม่มดยิ้ม จำได้ว่าตอนอยู่ชั้นมัธยมต้น ลูกชายใช้เวลาก่อนนอนเพียง ๓ คืนในการอ่าน Harry Potter เล่ม ๗ ต้นฉบับภาษาอังกฤษที่มีเนื้อหามากกว่า ๑๐๐๐ หน้า  ภาค ๔ เป็น Harry Potter เล่มสุดท้ายที่ลูกอ่านเป็นภาษาเยอรมัน

 

ทำไมต้องเป็นประจวบคีรีขันธ์ คำตอบคือเพราะความเห็นแก่ตัวของแม่มด

ประจวบฯ (ชื่อจังหวัดยาวเหลือเกิน ขอเรียกย่อๆนะคะ) เป็นเมืองชายทะเลแห่งแรกที่แม่มดได้สัมผัส แม่มดเรียนรู้ที่จะรักทะเลที่นี่

ชาวเยอรมันบอกว่า Alte Liebe rostet nicht! แปลตรงๆได้ว่า รักเก่าไม่เป็นสนิม

ในกรณีนี้ สำหรับแม่มด เห็นจะเป็นความจริงเพราะแม่มดเห็นทะเลมาแล้วครึ่งโลก ก็ยังไม่มีที่ใดสามารถทดแทนอ่าวประจวบฯได้ในความรู้สึกแม้ว่าทะเลหลายแห่งที่ได้พบเห็นจะงดงามยิ่งกว่าอ่าวแห่งนี้มากมายนัก

และแม่มดอยากให้ลูกได้รู้จักทะเลแสนรักของแม่!

ลูกชายรู้จักทะเลไทยหลายแห่งตั้งแต่บางแสน ระยอง จันทบุรี เพชรบุรี หัวหิน ชุมพร สมุย กระบี่และภูเก็ตแต่ลูกไม่เคยไปประจวบฯ ญาติมิตร คนคุ้นเคยล้วนแต่บอกว่าไม่เห็นมีอะไรที่ประจวบฯ

ครั้งนี้ แม่มดเลยไม่ชวนใคร ขับรถดุ่ยๆไปเอง ตั้งใจไปหาที่นอนที่กินเอาข้างหน้า

นี่ไม่ใช่วิธีเดินทางแบบแม่มด แต่เมื่อครั้งที่โทรศัพท์สอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ท่องเที่ยวที่ศาลากลางจังหวัด คุณบอกว่า ขับรถมาดูที่ทางเองดีกว่า ไม่ต้องจองหรอกค่ะ โรงแรมที่ประจวบฯไม่เคยเต็ม

โอ ใครๆก็ไม่สนใจประจวบคีรีขันธ์ แม้แต่รถไฟสายด่วนก็ไม่จอดที่สถานีประจวบฯ เขาจอดที่สถานีหัวหินแล้วไปจอดอีกทีที่ชุมพรเลย......ช่างน่าน้อยใจนัก

แต่เมื่อเห็นแววตาของลูกเมื่อแรกเห็นอ่าวประจวบฯในแสงแดดจ้าของยามเที่ยงวัน แม่มดรู้ว่า ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นจริงๆ

ลูกหันมาบอกว่า คราวหน้าเรามาอยู่นานๆเลยนะ แม่ เอาหนังสือมาอ่านที่นี่ท่าจะดี

แม่มดผิดไหมคะที่แอบดีใจอยู่เงียบๆ

 หน้าอ่าวประจวบฯมีภูเขาและเกาะแก่งมากมาย นิทานพื้นบ้านทำให้โรแมนติกยิ่งขึ้นไปอีก ถ้าขึ้นไปถ่ายภาพบนเขาช่องกระจกหรือเขาหลัก จะได้มุมภาพจากสายตาของนกบิน แต่แม่มดไม่มีโอกาสเพราะฝนตกทุกวัน

ชาวบ้านจับปลาหมึกขึ้นตะแกรงตั้งแต่ตัวยังใสๆอยู่เลยค่ะ เห็นว่าไม่ต้องทำอะไรทั้งนั้น ล้างปลาหมึกด้วยน้ำทะเล ๑ ครั้ง ตามด้วยน้ำจืดอีก ๑ ครั้งก็เอาขึ้นตากแดดได้เลย

ไข่ปลาหมึกตาก (ให้แห้ง) ค่ะ

 

 เราพักที่โรงแรมเล็กจิ๋วริมอ่าวที่มีห้องพักเพียง ๑๐ ห้อง ทุกห้องมีระเบียงชมทะเล ใช้ชีวิตเรียบๆง่ายๆ สบายๆแบบที่เมืองชายทะเลที่ผู้คนไม่สนใจอย่างประจวบฯเท่านั้นจะให้ได้

บรรยากาศของอ่าวประจวบฯและสะพานปลายามเช้าจนสายหลังจากเรือประมงกลับเข้าฝั่ง

 

แม่มดตื่นเช้าทุกวันตามนิสัย ย่องออกจากห้องพักเงียบๆเพราะลูกยังหลับอยู่ แล้วก็เดินชมอ่าวประจวบฯกับชีวิตชาวประมงยามเช้าก่อนจะเลี้ยวไปตลาดเพื่อซื้อขนมครก ข้าวเหนียวปิ้ง หมูย่าง ทอดมัน ผลไม้ สารพัดสารพันของอร่อยราคาไม่แพงมาทานที่ห้องพัก

ตลาดเช้า แม่มดซื้ออาหารทะเลแห้งจากที่นี่กลับไปราชบุรีหลายอย่าง

 

ขากลับแม่มดจะเดินถนนสายในที่ชื่อถนนสละชีพ ดูบ้านแถวเรือนไม้ไปเพลินๆแล้วก็เชื่อว่าประจวบคีรีขันธ์ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวสำหรับคนไทยจริงๆเพราะเพียงวันที่สอง คนค้าขายแถวนั้นก็จำแม่มดได้แล้ว หลายคนเริ่มทักทายผู้มาเยือนอย่างมีอัธยาศัยไมตรี คุณคนหนึ่งเล่าอย่างเป็นกันเองว่าฝรั่งชอบมาเช่า guesthouse นั่งๆนอนๆอ่านหนังสือเงียบๆอยู่เป็นเดือน (เหมือนนายลูกมดเชียว) “แต่คนไทยเขาไม่มาที่นี่หรอก เขาไปกันแต่หัวหิน” คุณตัดพ้อเช่นนั้น

ทะเลหลังเขาช่องกระจกตรงรอยต่อระหว่างอ่าวประจวบฯกับอ่าวน้อยมีบรรยากาศงดงามไปอีกแบบหนึ่ง

อุ๊บส์ ใครมาทำหัวใจตกไว้แถวนี้

Happy ending….at last!

 

พอลูกทานอาหารเช้าเสร็จ เราก็ขับรถไปอ่าวมะนาว จ่ายค่าเก้าอี้ผ้าใบที่มีร่มกางให้มิดชิดจนกันฝนที่ตกไม่หนักได้ที่ละ ๑๐ บาท นั่งได้ทั้งวัน  นอกจากวันแรกที่อากาศแจ่มใสแล้ว  ท้องฟ้ากลับมืดครื้มหรือฝนตกปรอยๆทุกวันแต่ลูกก็นั่งอ่านหนังสืออย่างมีความสุข พออ่านตำรากฎหมายเสร็จตามเวลาที่กำหนดไว้ ลูกชายก็นั่งอ่านหนังสืออ่านเล่นต่อ

ลูกชายเป็นเด็กประเภท No Nonsense หนังสืออ่านเล่นของลูกจึงเป็นมหากาพย์ Odyssey  งานประพันธ์ของ  Homer ที่ได้รับการแปลเป็นบทกวีภาษาอังกฤษเพราะลูกไม่ได้เรียนภาษากรีกโบราณ  ลูกชายเล่าว่าต้องใช้เวลาลองอ่านงานแปลจากผู้แปลหลายคนทีเดียวกว่าจะได้ข้อสรุปว่าใครแปลงานของ Homer ได้ประณีตที่สุด 

แม่มดดีใจที่ในที่สุด ลูกได้ค้นพบงานร้อยกรองที่ลูกชื่นชอบเพราะเท่าที่ผ่านมา ลูกชายจะอ่านแต่งานร้อยแก้วเท่านั้นจนแม่มดอดคิดไม่ได้ว่า ลูกจะพลาดรูปแบบหนึ่งของงานเขียนที่งดงามไปอย่างน่าเสียดาย

นั่งมองลูกชายอ่านมหากาพย์โบราณจากไอแพดแล้วแม่มดก็ขำ บอกลูกว่ามาทะเลด้วยกันคราวหน้า แม่จะเตรียมลี้คิมฮวงกับเซียวฮื่อยี้มาอ่านบ้าง

ลูกชายทำหน้างง  “ ผมคิดว่ามหากาพย์ของคนไทยมีแต่รามเกียรติ์และมหาภารตะยุทธ์เสียอีก” เรื่องราวทั้งสองนี้ ลูกเคยได้อ่านแต่เรื่องย่อสั้นๆที่แม่หามาให้อ่านเป็นภาษาอังกฤษแต่ลูกก็รู้ว่าวรรณกรรมทั้งสองเป็นรากฐานของวรรณคดีไทยเหมือนที่ greek และ roman mythology เป็นรากฐานของวรรณกรรมตะวันตก

 ฮ่า ฮ่า ใครบอกว่าแม่จะอ่านมหากาพย์ล่ะ ลูก

บรรยากาศสบายๆของอ่าวมะนาว

อ่าวมะนาวมีเรือนพักราคาย่อมเยาสำหรับการทัศนศึกษาของโรงเรียนด้วยค่ะ เด็กๆที่เล่นน้ำอยู่เต็มทะเลนี่มาจากยะลา

 

อ่าวมะนาวกับอ่าวประจวบฯมีเสน่ห์ต่างกันนะคะ อ่าวประจวบฯเป็นที่จอดเรือประมงและสะพานปลา ไม่ใช่ที่เล่นน้ำแต่มีชีวิตชีวามาก ส่วนอ่าวมะนาวมีน้ำใส ทรายสวย เหมาะกับการเล่นน้ำและการพักผ่อนของครอบครัว กองทัพอากาศซึ่งเป็นเจ้าของสถานที่มีที่พักหลายแบบหลายราคากับเครื่องอำนวยความสะดวกพร้อมมูลให้บุคคลทั่วไปเช่าพักได้ค่ะ

ที่ชายหาดเอง เขาก็ทำดีมาก คือเขาแบ่งชายหาดเป็นส่วนๆ แต่ละส่วนให้ทหารชั้นผู้น้อยเช่าเพื่อให้ครอบครัวมีรายได้พิเศษ ผู้ที่ดูแลเก้าอี้ผ้าใบ ร่ม และขายอาหารเป็นภรรยาของทหารอากาศทั้งนั้น ค่าเช่าจะถูกหักผ่านธนาคารจากบัญชีเงินเดือนของทหารผู้เช่า แต่ละส่วนมีป้ายบอกชื่อชัดเจนว่าเป็นส่วนที่ใครรับผิดชอบ แม่มดว่านี่เป็นวิธีการที่โปร่งใสมากเพราะถ้ามีปัญหาอะไรขึ้นมา เราบอกได้เลยว่าใครคือคู่กรณี

เรื่องการประกอบอาชีพเสริมที่สุจริตของข้าราชการชั้นผู้น้อยนี่เป็นเรื่องที่ได้ใจแม่มดมากๆ  ที่ราชบุรี แม่มดจะซื้อหมูย่างข้าวเหนียวของสามีภรรยาทหารช่างที่เป็นจ่าทั้งคู่ซึ่งจะมาปิ้งหมูขายตั้งแต่ ๕ โมงเย็นถึง ๒ ทุ่ม มีลูกชายตัวเล็กๆมานั่งอ่านการ์ตูนอยู่ข้างๆด้วย  เฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ที่ริมถนนสายหนึ่ง จะมีข้าราชการพลเรือนอีกครอบครัวหนึ่งมาขายมะพร้าวน้ำหอม ใส่ถุงแช่เย็นไว้ไม่เติมน้ำตาล ๑๑ ถุง ๑๐๐ บาท แม่มดเป็นลูกค้าประจำทุกเช้าวันเสาร์ คนเล็กๆเหล่านี้เป็นแบบอย่างของความสุจริตและความมีมานะที่คนโตๆมากมายควรจะเอาเยี่ยงอย่าง เพื่อนๆคิดเหมือนแม่มดไหมคะ

เราทานข้าวเที่ยงที่อ่าวมะนาวทุกวัน เป็นอาหารทะเลสดๆที่ปรุงง่ายๆแต่อร่อยนะคะ ไม่แพงด้วยค่ะ  พอสัก ๔ โมงเย็น แม่มดก็ขับรถกลับที่พัก ลูกชายลงไปว่ายน้ำในสระเล็กๆของโรงแรมประมาณ  ๑ ชั่วโมง แม่มดใช้ช่วงเวลานั้นตรวจเช็คเมล์จาก NB เพราะที่อ่าวมะนาว เราใช้ internet ไม่ได้และแม่มดไม่ใช้ smartphone

รถถีบขายปลาหมึกย่าง ปลาหมึกบดยามเย็น

พอสัก ๖ โมงเย็น เราก็เดินออกไปหาข้าวมื้อค่ำกินกัน ก็แถวๆริมอ่าวประจวบนั่นแหละค่ะ อาหารทะเลอร่อยๆสดๆทั้งนั้น ถ้าเทียบกับหัวหินและกรุงเทพฯแล้ว อาหารทะเลคุณภาพเยี่ยมที่ประจวบฯราคาถูกเกือบเหมือนได้เปล่าเลยนะคะ

แถวนี้มีร้านอาหารอิตาเลี่ยนและร้านอาหารเยอรมันด้วยค่ะ เปิดตอนเย็นๆ เป็นร้านเล็กๆบ้านๆที่ไม่น่าจะอยู่รอดแต่ผู้คนเล่าว่าเจ้าของเป็นฝรั่งที่กลายเป็นคนประจวบฯไปแล้ว เขาเปิดครัวตอนเย็นเพื่อทำอาหารกินกันในครอบครัว ถ้ามีลูกค้าแวะมา เขาก็ทำขายด้วย ก็เท่านั้น

เหมือนบ้านไม้ที่แม่มดซื้อมะม่วงแก่จัดกลับมาทานที่ราชบุรี คุณพี่ที่ขายบอกว่าเก็บมะม่วงมาจากหลังบ้าน มีอยู่ไม่ถึง ๓ กิโลกรัม มีคนซื้อก็ขาย ถ้าไม่มีใครซื้อ ก็เอาไว้กินเอง

หรือคุณที่ขายหนังสือพิมพ์ตอนเช้าที่แม่มดเดินผ่านหลังจากการจ่ายตลาดและหยุดดูเพราะไม่ได้เห็นหนังสือพิมพ์กระดาษมานานเต็มที คุณพยักหน้ารับรู้ว่าแม่มดอ่านแต่หนังสือพิมพ์บนจอคอมพิวเตอร์และบอกอย่างใจดีว่า คนสมัยนี้เขาก็เป็นอย่างนี้กันทั้งนั้นแต่ถ้าอยากอ่าน ก็เข้ามาในร้าน ไม่ต้องซื้อก็ได้

ก่อนกลับบ้าน เราแว้บไปเที่ยวด่านสิงขรนิดนึงพอให้เห็นว่าเป็นอย่างไร

ปีหน้าเมื่อลูกชายมาเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนเพื่อเรียนกฎหมายไทยเป็นภาษาอังกฤษ (International Program in Business Law) ที่ธรรมศาสตร์ ๑ ปี เราคงจะมานั่งอ่านหนังสือที่ริมทะเลประจวบคีรีขันธ์สักหลายวันอย่างที่ลูกชายหมายมั่นไว้

เพื่อนๆละคะ มีใครอยากไปเที่ยวทะเลประจวบฯบ้างไหม

ระวังใจนะคะ เดี๋ยวจะหลงรักทะเลประจวบฯเหมือนแม่มด

 

Michael Bublé - Close Your Eyes

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/12/2014 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

กระท่อมแม่มดยินดีต้อนรับค่ะ คุณเพียง

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 04/12/2014 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"

ชอบค่ะคุณพี่..ตีตั๋วจองแล้วนะค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/11/2014 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 79 popladda
เดี๋ยวนี้ที่พักของทหารอย่างอ่าวมะนาวของทหารอากาศหรือสวนสนฯที่หัวหินของทหารบกเขาเปิดให้บุคคลทั่วไปพักได้เหมือนโรงแรมค่ะ คุณตายูริ
อย่างที่อ่าวมะนาวนี่มีตั้งแต่ห้องขนาด ๒ คนจนถึงบ้านหลังโตๆสำหรับครอบครัวหรือหมู่คณะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
popladda วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

ผมก็ชอบประจวบครับ

มีญาติเป็นทหารอากาศเขาเคยพาไปพักที่อ่าวมะนาว ชอบมากครับ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ตอนคุณนุชกลับเมืองไทยปีหน้า ถ้าอยากมาเที่ยวราชบุรี ส่งหลังไมค์มาบอกแม่มดนะคะ ยินดีต้อนรับค่ะ
แม่มดวางเรื่องใหม่แล้วค่ะ เรื่องนี้ออกจะ sentimental สักหน่อยhttp://www.oknation.net/blog/March/2014/11/16/entry-1

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 01.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณแม่มดเดือน March

ตอนนี้นุชเวลาเม้นท์เสร็จจะก็อปเอาไว้ก่อนแล้วค่ะ ตอนแรกนึกว่า ล็อกอินแค่รอบเดียวก็พอแล้ว

ค่ะ..สำหรับนุชแล้วอ่านหนังสือได้ยาวนานแค่ช่วงสอบ แฮ่ๆ


หลวงพ่อท่านก็ขอให้คุณพระคุ้มครอง...ท่านเข้มแข็งขึ้นมากเลยหลังจากบวช เมื่อก่อนท่านจะเศร้าซึมคิดถึงแม่
ลูกๆเลยไม่ห่วงท่านแล้ว
ไม่ได้กลับไทย 2 ปีเต็มเมื่อ วันที่ 4 ตุลาที่ผ่านมา
แต่ปีหน้ากลับไทยแน่นอนค่ะ ไม่รู้เดือนไหน ?
แล้วก็จะหางานทำใหม่อีกรอบ อิอิ
อยากไปเรียนตัดเย็บเสื้อผ้าด้วยค่ะ ....อยากรู้อะไรอีกด้านหนึ่ง


นุชไปดูซีรีย์เมกาแล้วค่าา แล้วจะแวะมาคุยด้วยใหม่


เริ่มทำงานวันจันทร์นี้แล้ว หมดพักร้อนละ
ไม่มีเวลาเวิ่นแล้ววว ทุกวันนีนอนตีสามตีสี่ แฮ่ๆ
พอทำงานแล้วคงเวิ่นเว่อไม่ได้

นอนหลับฝันดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 76 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/11/2014 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เรื่องการเขียนอะไรยาวๆใช้เวลาเยอะๆในบางโอเคนี่ คุณนุชต้องระวังหน่อยค่ะ โอเคเขาเป็นพวกวัยรุ่นใจร้อน คอยอะไรนานๆไม่ได้ เราช้าหน่อยเดียว เธอสะบัดก้นทิ้งเราไปไม่ร่ำลา
เวลาเขียนเรื่อง แม่มดซึ่งเป็นพวกคุณนายละเอียด จอมอืดอาดจะเขียนบน word ก่อนเสมอ เสร็จแล้วค่อยยกมาแปะในบล็อก หากเขียนความเห็นยาว แม่มดจะ copy ก่อนโพสต์เพราะโอเคอาจจะทิ้งเราไปเสียก่อน โอเคให้เวลากี่นาที แม่มดไม่ทราบเหมือนกันค่ะ

การศึกษาวิชาอะไร หนักเบาแค่ไหนขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยของผู้เรียนมังคะ สมัยแม่มดเรียนหนังสือ แม่มดก็เป็นเด็กเรียนดีคนหนึ่ง
แต่เหลวใหลกว่าลูกชายมาก ทำงานเท่าที่ต้องทำเท่านั้น ไปสนุกกับกิจกรรมประเภทเขียนกลอน หรือออกค่ายเสียมากกว่า
ลูกชายเป็นหนอนหนังสือตัวโตค่ะ เขาสามารถนั่งอ่านหนังสือติดต่อกันนาน ๖-๗ ชั่วโมงได้โดยไม่พักเลยตั้งแต่เป็นเด็กประถมปลายและเป็นคนอ่านหนังสือเร็วมาก เขาสนุกกับการเรียนค่ะ คือเขาเห็นการเรียนเป็นเรื่องสนุก เขาไม่ได้รู้สึกว่าเป็นเรื่องเคร่งเครียดค่ะ แต่เหนื่อยน่ะเหนื่อยแน่ แม่มดต้องคอยเตือนลูกให้ออกไปเดินเล่น หรือไปดูหนัง ฟังเพลงบ้าง โชคดีที่เพื่อนๆผู้หญิงชอบชวนลูกไปงานวันเกิด เลยได้ออกไปทำอะไรสนุกๆแบบเด็กๆบ้าง

ท่าทางคุณนุชมีประสบการณ์ในการทำงานมากมาย เหมือนจะเป็นผู้ใหญ่และเข้าใจชีวิตมากกว่าลูกชายของแม่มดมาก เข้มแข็งและมีวินัยในตัวเอง หลวงพ่อท่านคงไม่ต้องห่วง แต่คุณนุชกลับมาเยี่ยมบ้านบ้างหรือเปล่าคะ

โปรตุเกสเป็นประเทศที่สวยงามมากทั้งในด้านธรรมชาติและวัฒนธรรม อาหารการกินก็อุดมสมบูรณ์ แม่มดอิจฉานิดๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 15/11/2014 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

นุช...ฝอยเอาไว้เยอะมากๆ แล้วพอจะกดโพสต์ไม่ได้ดูสถานะค่ะ ข้อความหายไปหมดเลย
แง๊ๆ
ก็เลยแวะมาเขียนที่เวิร์ดแล้วเอาไปแปะอีกทีดีกว่า นุชไม่รู้ว่าต้องล็อกอินได้ที่ไหนเวลาเราเข้านานๆแล้วสถานะออฟไลน์ไป
ถ้าเป็นที่เว็บเด็กดี นุชเล่นมานานแล้วเลยชำานาญค่ะ ที่นั่นล็อกอินทุก 5 นาทีเลยก็ว่าได้ ส่วนที่โอเคเนชั่น
ไม่ทราบเลยค่ะว่า นานแค่ไหนสถานะของเราถึงออฟ ?
เอาละ // เข้าเรื่องเลยดีกว่า

อ่านจบลงไปแล้วนุชก็ได้ร้อง...บระเจ้าา
ช่างเป็นเรื่องราวที่ชวนเคลิ้มและชวนยิ้มแก้มแตกไปกับความน่ารักของคุณแม่และลูกชายคู่นี้
น่ารักอะ
เลิกให้ตรวจการบ้านตั้งแต่ 9 ขวบ อืม นุชก็ไม่เคยให้คุณพ่อและคุณแม่ตรวจการบ้านเลย
แฮ่ๆ
แบบว่าท่านทั้งสองก็ไม่ได้สนใจด้วยแหละ พ่อชอบดูข่าว และแม่ก็ไม่ค่อยได้หนังสือค่ะ
เลยต้องมีระเบียบในตัวเองไปโดยปริยาย ถ้าเป็นประถมไม่เท่าไรหรอก แต่มัธยมนี่สิ
ทำาบ้างไม่ทำาบ้าง สำาหรับการบ้าน วิชาเลขไม่เคยทำาเลย เพราะไม่รู้เรื่องไปลอกกับเพื่อนที่โรงเรียนเอา
เจริญละคราวนี้=_=

ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า เรียนกฏหมายจะสาหัสขนาดนี้ ต้องอ่านล่วงหน้ามาอีก
โหยยย ครูที่สอนก็ทำงานหนักเหมือนกันนะคะ เพราะต้องโหลดลงเครื่องเอาไว้ล่วงหน้าอีก
จะมีคนที่ไม่อ่านมาล่วงหน้าบ้างไหมนะ ? คงขายขี้หน้าเพื่อนน่าดูแบบนั้นน่ะ
แล้วเรียนยาวนานต่อเนื่อง ป๊าดดดด
นุชเวลาทำางานนวด ถ้าวันไหนมีลูกค้าเยอะๆก็มีงานติดๆไม่มีเวลาทานข้าวเช่นกันค่ะ
อาศัยช่วงที่ลูกค้าเปลี่ยนเสื้อผ้าเพื่อจะนวด..นี่แหละ ดื่มน้ำาและผลไม้บ้าง
นวดติดๆหลายชั่วโมงเหนื่อยมากๆๆๆที่นี่ลูกค้าเยอะค่ะ นุชทำางานมาหลายที่นะ
ที่นี่หินเรียกพี่// เพชรเรียกน้อง........งานเยอะ
ก็ไม่ทุกวันนะ ถ้าทุกวันนุชคงต้องไปหางานใหม่ทำาแน่ๆ
ไม่ใช่คนเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อนะคะ แต่ที่นี่รีเชฟชั่นจัดงานให้แบบติดๆกันเลยค่ะ
ที่อื่นๆที่ทำามา รีเชฟชั่นจะเว้นเอาไว้ 15 นาที ให้พนักงานได้พักนั่งบ้าง
แต่ที่นี่ไม่ใช่ค่ะ ทำางานตั้งแต่บ่ายโมง เบรคทานข้าวสามทุ่ม โน่นก็มี เขาไม่จัดเบรคให้เลยค่ะ
ไม่มีลูกค้าจริงๆถึงจะได้พัก แฮ่กๆนุชเหนื่อยนะ แต่ก็รักในงานที่ทำาค่ะ
เลยเห็นภาพเวลานายลูกมดดื่มน้ำาและผลไม้ระหว่างทางย้ายตึกเรียน
โหดแท้หลาว...เป็นการเรียนที่แค่คิดก็หอบแฮ่กๆตาม

เข้าห้องสมุดเป็นว่าเล่น// ไม่ถึงเที่ยงคืนไม่ออก
ป๊าดดดดดดด อึ้งงง
คือ นุชก็ชอบเข้าไปสิงในห้องสมุดของ มหาลัยนะ แต่เป็นโหมดอ่านนิยายชิลๆค่าา
ไม่อยากเสียเงินค่เช่าข้างนอกน่ะ เลยไปอ่านที่มอแทน แฮ่ๆ
หลักการของนุช...น่าปวดตับ
ไม่เคยอ่านหนังสือที่เป็นวิชาเรียนเลยค่ะ แค่เรียนในชั้นก็พอละ นุชว่า// เต็มอิ่มแล้วว....งี้
อ่านหนังสือช้าไป 150 หน้า ...นุชคิดว่าเป็นเรื่่องใหญ่เลยนะนั่นสำาหรับคนที่เตรียมการเรียนอยู่เสมอแบบนั้น

เคยทำางานที่กระบี่ 1 ปี 6 เดือน ทำางานอยู่บนเกาะไร่เลย์
โรงแรมติดหาดทั้งสามด้านเลย
ฝั่งหนึ่งติดหาดไร่เลย์ ที่สวยมากๆ
ฝั่งหนึ่งติด หาดพระนาง สวยมากๆๆๆเช่นเดียวกันค่ะ หาดสีขาวและนักท่องเที่ยวเยอะแยะมากมาย
ฝั่งหนึ่งติดอ่าวน้ำาเมา ทะเลตรงนี้ไม่สวยค่ะมีหินเยอะและเป็นเส้นทางเดินเรือมายังเกาะไร่เลย์
เดินทางมาทำางานด้วยเรือ โรงแรมมีเรือรับ-ส่งพนักงานทุกชั่วโมง แล้วพอเลิกงานในตอนสี่ทุ่ม
ท้องทะเลจะเงียบและมืด..มืดจนมองเห็นพรายน้ำาระยิบระยับงดงามจับตาเลยค่ะ คุณแม่มด
มันคือสวรรค์ของชีวิตการทำางานเลยก็ว่าได้ // แตกต่างจากชีวิตการทำางานที่กรุงเทพอย่างคนละขั้ววว

ประจวบ// ขอเรียกสั้นๆตาม
เคยไปเมื่อ 2 ปีที่แล้วกับหลานสาว อยู่ดีๆก็อยากไปเที่ยวทะเลเลยบอกหลานสาวแล้วก็แพ๊คกระเป๋าเดินทางไปขึ้นรถตู้ที่อนุสาวรีย์ค่ะ ส่วนที่พักหาเอาดาบหน้าเหมือนคุณมดน้อย ฮี่ๆ
ไปกราบไหว้หลวงปู่ทวดมา//สาธุ..._/\_
ส่วนทะเลเขาช่องกระจก..ที่ถ่ายมาเป็นรูปหัวใจอะค่ะ สวยดีน้าา..
ใครทำาหัวใจหล่นเอาไว้นะ น่าจะเป็นคุณแม่มดแน่ๆ อิอิอิ อย่าลืมแวะไปเก็บมานะคร้าบบบ
รอวันที่นายลูกมดกลับมาเรียนกฏหมายที่ มธ
ตอนนั้นคงได้ฟังเรื่องราวๆสนุกๆและน่ารักๆแบบนี้อีกแหงมๆ
ตั้งหน้ารอตั้งแต่ตอนนี้ ดีใจด้วยนะคะ คงได้อยู่ด้วยกันอีกนานเลยเชียววว
คงเป็นช่วงที่ดีที่สุดอีกช่วงหนึ่งแน่ๆ
คุณแม่ของนุช...จากไป 5 ปีแล้วค่ะ และคุณพ่อก็บวชมา 4 ปีแล้ว ...หลวงพ่อชอบชีวิตภายใต้ร่มกาสาวพัสตร์เลยไม่คิดจะสึกไปไหน...นุชเลยตะลอนๆไปเรื่อยๆแบบไม่มีห่วง อิอิอิ

ลี้คิมฮวงและเซียวฮื้อยี้....นุชชอบด้วย
แต่...นุชคลั่งมังกรหยก...มากกว่า อิอิอิ
มีกี่เวอร์ชั่นก็ตามดู...ดูได้ไม่มีเบื่อ โดยเฉพาะ ภาคแรก ....ก๊วยเจ๋ง และ ย้งยี้
ส่วนภาค 3 ...กระบี่ฟ้าดาบมังกร //// นุชก็ชอบมากๆๆๆ ชอบ เตี๋ยบ่อกี้ เก่งไปไหน และก็เตี๊ยวเมี่ยง
แอร๊ยยยย เขียนขึ้นมาแล้วอยากจะดูอีกละ
ฮ่าๆ
ส่วนมังกรหยก 2 ภาค ...กำาเนิดเอี๊ยก้วย....นุชสงสารเสี่ยวเล่งนึ่งค่ะ ไม่สามารถที่จะดูซ้ำๆได้เลย
ภาคนี้รันทด.....จากกันตั้ง 16 ปีกว่าจะได้มาพบกัน เป็นอะไรที่เศร้ามาก
เลยดูแค่รอบสองรอบ และดูแค่ 2 เวอร์ชั่น

มังกรหยกเวอร์อื่นดูหลายรอบมว๊ากไม่ต่ำากว่า 5 รอบ
บ้าจริง ไรจริง :D


ขอบคุณภาพสวยๆของทะเล และ บล็อกที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวน่ารักๆ
นุชมีความสุขที่ได้อ่านค่ะ >_<

เม้นท์ยาวมากๆ แฮ่ๆ จ้อเก่งค่ะ อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 31/10/2014 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

จากหัวหิน ขับตรงลงใต้ไปเรื่อยๆอีกประมาณ ๙๐ กม.ก็ถึงประจวบฯค่ะ
พาหนูฟ้าใสไปนั่งอ่านหนังสือแถวนั้นแล้วจะติดใจนะคะ
อาหารทะเลอร่อยและราคาเป็นมิตรมากค่ะ คุณต่าย

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
lapin วันที่ : 31/10/2014 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin

ของต่ายจอดอยู่แค่หัวหิน ฟ้าใสบอกมีร้านอาหารเยอะดีแวะร้านนู้น
ร้านนี้ตลอดทาง อีกอย่างความเคยชินขับไปง่ายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 31/10/2014 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ประทับใจแล้วไปเที่ยวประจวบฯด้วยนะคะ คนแถวนั้นเขาน้อยใจแย่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
หนอนหนังสือ5 วันที่ : 31/10/2014 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bookworm5

"ภาพความหลังอันงดงาม อบอุ่นในความทรงจำที่ทำให้เรายิ้มได้เมื่อนึกถึง" ประทับใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/10/2014 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ดีจังค่ะ นึกว่าคนเชยๆจะมีแต่เราสองแม่ลูกเสียอีก

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/10/2014 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ผมหละคือคนหนึ่งที่หลงรักประจวบ ช่วงที่ไปแก่งกระจานแวะพักที่หาดวนกร แล้วขับรถเลาะไปริมทะเลประจวบ จนไปถึงอ่าวมะนาว ชอบมากๆกับความสงบ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/10/2014 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณที่แวะมาค่ะ ลุงต้าลี่

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 25/10/2014 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

มาเที่ยวชมบรรยากาศทะเลประจวบคีรีขันธ์ และฟังเพลงไพเราะ ๆ ไปด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/10/2014 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ไปซิคะ คุณไผ่
มาจากทางใต้ ไม่ยากอยู่แล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
khunphai วันที่ : 25/10/2014 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

สวยงามเรียบง่ายจริงๆคะ เห็นแล้วอยากจะไปเลยคะ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/10/2014 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 62 อะหนึ่ง
รักเลย รักประจวบฯเลย
คนประจวบฯเขาน้อยใจแย่แล้วว่าใครๆก็ไม่สนใจเขา
แต่อย่ารักมากจนกลายเป็นหัวหินนะจ๊ะ แบบนั้นก็ไม่อยากได้เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/10/2014 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 61 เหล่าซือสุวรรณา
พูดถึงเขาช่องกระจก เสียดายจังค่ะที่ไม่ได้ขึ้น
นัดกับลูกแล้วนะคะ ลูกจะยอมตื่นเช้าไปเป็นเพื่อนแต่ฝนตกทุกวันเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 24/10/2014 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

บนทะเลจะสมบูรณ์ เพราะมีเรือ
เรือบอกให้รู้ว่า ใต้ทะเลนั้นยังสมบูรณ์

เลประจวบในสายตาแม่มด งดงามนัก
จนใครๆก็อยากตามไปหลงรัก แม่มดไม่หวงนะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 24/10/2014 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพคุณแม่มดฯ สวยมาก วันก่อนเข้ามาชมแล้วรอบหนึ่งค่ะ
เขาช่องกระจก เคยไปแต่นานมากแล้วค่ะ จำอะไรไม่ค่อยได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 60 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/10/2014 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ประจวบฯเป็นตัวจังหวัดนะคะแต่มีบรรยากาศเหมือนหมู่บ้านชาวประมง สงบ เรียบง่าย น่ารักมากๆเชียวค่ะ
ลองไปเทียวดูสักครั้งนะคะ อาจจะหลงรักเหมือนแม่มดก็ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
INDYLOVE วันที่ : 24/10/2014 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ตามมาเที่ยวประจวบด้วยคนค่ะคุณแม่มด เห็นแล้วอยากตามรอยไปบ้างจริงๆ ค่ะถ้ามีโอกาส...
บรรยากาศแบบนี้แตกต่างจากที่เคยไปเที่ยวทะเลไหนๆ เลยค่ะ ได้เห็นวิถีชุมชนด้วยค่ะ น่าสนใจมาก

ความคิดเห็นที่ 58 พอเพียงที่เพียงพอ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/10/2014 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 54 พอเพียงที่เพียงพอ
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ อาจารย์
ทะเลประจวบฯกับทะเลจันท์คงต่างกันบ้าง แต่ต้องสวยทั้งคู่แน่เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/10/2014 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 53 Supawan
คอยอ่านเรื่องประจวบฯของคุณสุภาวรรณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/10/2014 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 52 ลุงชาติ
ในตำรากฎหมายไม่มีภาพของนางแบบก็จริง แต่เพื่อนนักศึกษาสวยๆที่เรียนกฎหมายกับนายมุกมีไม่น้อยนะคะ
เขียนตั้งเยอะ ลุงชอบอยู่ประโยคเดียว
อะไรก็ไม่ทำให้หายคิดถึงลูกหรอกค่ะ แต่ในความคิดถึงนั้นไม่มีความวิตกกังวลว่าลูกจะออกนอกลู่นอกทาง แน่ใจว่าเลี้ยงลูกมาดีพอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/10/2014 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 51 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
จากปทุมฯ ต้องขับรถไกลสักหน่อย แต่ไปถึงแล้ว คุ้มค่ากับการเดินทางแน่นอนค่ะ คุณหม่อง

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 24/10/2014 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

ขอบคุณครับ

- ลูกชายแม่มดเรียนหนักมาก ด้วยความมุ่งมั่น

ความรับผิดชอบ ความซื่อสัตย์ การมีวินัยในตนเอง

และความตระหนักในภาระบทบาทหน้าที่ ย่อมนำไปสู่

ความสำเร็จในอนาคตอย่างแน่นอน เป็นกำลังใจให้ครับ

- ประจวบคีรีขันธ์ผมเคยไปเที่ยวนานแล้วครับ ถ้ามีโอกาสคง

ได้ไปเที่ยวอีกสักครั้ง


ความคิดเห็นที่ 53 (0)
Supawan วันที่ : 24/10/2014 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อ่านเพลิน เขียนได้เป็นธรรมชาติและสละสรวยน่า่านมาก

ไปเที่ยวประจวบ พักบ้านทรายทอง ไปื้ออาหารจากหมู่บ้านชาเล ... แต่เพิ่งจะเริ่เขียนบทความอ่างเชื่องช้า สบายๆตามใจฉันค่ะ


ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 24/10/2014 เวลา : 01.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับ
ลูกชายคุณแม่มดฯเรียนหนักมากเลย
ถ้าเป็นผมเรียนคงอ่านได้ไม่หมดหน้าก็น้อคแล้ว
(วิชากฎหมายคงไม่มีภาพนางแบบสวยๆให้ดูแน่เลย)...พึมพำในใจ...

คนเล็กๆเหล่านี้เป็นแบบอย่างของความสุจริตและความมีมานะที่คนโตๆมากมายควรจะเอาเยี่ยงอย่าง เพื่อนๆคิดเหมือนแม่มดไหมคะ

ชอบข้อเขียนท่อนนี้ครับ


คุณแม่มดเขียนได้ดีนะครับ คงช่วยให้หายคิดถึงลูกได้บ้างละ


ความคิดเห็นที่ 51 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เคยไปว่ายน้ำที่อ่าวมะนาวเมื่อหลายปีก่อน เห็นวิวสวยๆ แบบนี้อยากไปอีกจังเลยครับพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 50 srdtrue ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

พี่ไม่มีข้อมูลเรื่องนี้เลย คุณสุ
ลองโทรไปถามดีไหมคะ
Sunbeach Guesthouse ๑๖๐ ถนนชายทะเล โทร.๐๓๒ ๖๐๔๗๗๐
email: [email protected]
www.sunbeach-guesthouse.com

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
srdtrue วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

ห้องพักเขาอนุญาตให้แขกนำหมาตัวเล็กๆไปพักด้วยได้ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

พรุ่งนี้จะเขียนหลังไมค์หานะคะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
rattiya วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 20.34 น.

จาก@ C 29 SW19,อ่านคห. เเล้วต้องคิดหนัก..คิดจะกลับมาอยู่เมืองไทยเหมือนกันกำลังต่อรองกับแฟนอยู่ว่าจะทำไอย่างไรดี ...
....รัตน์คงต้องเตรียมปรับตัวเเต่เนินๆ...

ความคิดเห็นที่ 46 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

พี่วาดภาพไม่เป็นนี่ น้อง เลยต้องไปถ่ายภาพนอกสถานที่
คุณอ้วนมาวาดภาพสีน้ำแถวนี้ซิจ๊ะ
ยามเช้าเมื่อเรือหาปลาลำเล็กๆเข้าฝั่ง บรรยากาศอ่าวประจวบดูทั้งติดดิน เรียบง่าย งดงาม และอ่อนหวานไปพร้อมๆกัน

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
kratenUan วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

มีความทรงจำดีๆที่ประจวบฯเช่นกันค่ะ เคยเห็นผลงานศิลปินสีน้ำหลายท่่านจากท่าเทียบเรือประจวบออกบ่อยไป นะคะ นอกจากน่าไปนอนอ่านหนังสือชิวๆ แล้ว ไประบายสีน้ำนอกสถานที่ก็ไม่เลวนะคะพี่

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เรื่องเล่าน่ารักจัง ความทรงจำจากวัยเด็กงดงามเสมอ นึกถึงทีไร ยิ้มได้ทีนั้นนะคะ
ในวัยเด็ก พี่แม่มดคุ้นกับทหารเรือมากที่สุดเพราะเพื่อนพ่อเป็นทหารเรือกันหลายคน เวลาสวมเครื่องแบบ หล่อมากกกกก ตอนเริ่มเป็นสาว เคยอยากมีแฟนเป็นทหารเรือด้วยล่ะ
แต่พอเป็นผู้ใหญ่มาสนิทกับทหารบกมากกว่า พูดให้ชัดๆคือทหารช่างที่ราชบุรีเพราะพี่เขย หลานสาว หลานเขยล้วนเป็นนายทหารที่ค่ายภาณุรังสีซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนทหารช่าง
ตอนนี้เวลาพี่มีปัญหาอะไรที่เกี่ยวกับเทคนิค ก็จะกริ๊งไปหาพี่เขย พักเดียวก็จะมีทหารช่างมากดกริ่งที่หน้าบ้าน บอกว่าผู้การส่งมาช่วยป้าครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
Wildwatcher วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

พออ่านถึงอ่าวมะนาว ที่พี่แม่มดเขียน ทำให้นึกย้อนกลับไปตอนเด็กๆ เพราะ ก๊วนของคุณพ่อเคยพาไปเที่ยวที่นั่น จำได้ว่า ไปนอนที่พักของทหารในสมัยก่อน คุณพี่ทหารมาปูเตียงให้ และบอกว่า เขามีวิธีทดสอบการปูเตียงของทหารว่าผ่านดีหรือไม่ คือ เมื่อปูเตียงให้ตึงแล้ว จะต้องเอาเหรียญมาทิ้งทดสอบ หากเหรียญ เด้งดีบนผ้าปูเตียง แสดงว่าปูตึงดี ผ่านการทดสอบปูเตียง ของทหาร

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March


ความคิดเห็นที่ 41 (0)
แม่หมี วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แอบมาดูความน่ารักของแม่ลูก...อีกครั้ง

มาฟังเพลงไพเราะ...อีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 40 see-you ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

หัวใจดวงนี้ใหญ่มากและบอบบาง ถ้าเจ้าของมาทวงคืน คุณ see-you คงต้องใช้บริการส่งทางรถไฟ Mr. Postman คงรับไม่ไหวมังคะ

ความคิดเห็นที่ 39 see-you ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เห็นหนูน้อยคนนั้น แม่มดคิดถึงลูกตอนเล็กๆค่ะ ตัวแม่มดเองได้เห็นทะเลจริงๆครั้งแรกก็เมื่ออายุตั้ง ๑๑ ขวบแล้ว ก็ไปเที่ยวทะเลประจวบฯนี่แหละค่ะ ไปกับโรงเรียนตอนเรียนอยู่ชั้นมัธยมต้น
แต่จะคิดถึงตัวเองหรือคิดถึงลูก เราต่างก็โชคดีที่มีภาพความหลังอันงดงาม อบอุ่นในความทรงจำที่ทำให้เรายิ้มได้เมื่อนึกถึงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
see-you วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีค่ะ

ชอบภาพนู๋น้อยนอนเล่นน้ำริมหาด พาให้ย้อนนึกไปถึงตัวเองสมัยเด็กที่มีความสุขทุกครั้งที่แม่พาไปทะเลค่ะ หัวใจใครทำหล่นไว้ริมหาด See you เก็บไว้ให้แล้วนะคะ พร้อมส่งคืนผู้ทำหายทางไปรษณีย์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 30 [email protected]

ความคิดเห็นที่ 36 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 29 SW19
สำหรับแม่มด หัวหินหมดเสน่ห์ไปแล้วโดยสิ้นเชิง หัวหินในปัจจุบันเป็นตลาดจตุจักร ที่เดินเล่นของคนไทยยุคสังคมก้มหน้าที่เป็นโรค selfie แบบเรื้อรังแถมบ้านพักสำหรับคนชราฝรั่ง
ประจวบฯที่เห็นในวันนี้ยังมีบรรยากาศของหมู่บ้านชาวประมงที่จดจำได้ในความทรงจำแม้คนงานในเรือประมงขนาดกลางจะเป็นคนงานพม่าทั้งนั้น
เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของประจวบฯคือผู้คนที่ดูเหมือนจะยังสามารถมีความพอใจในชีวิตที่เรียบง่ายและความสุขได้ตามควรแก่อัตภาพ
ที่ประจวบฯ แม่มดไม่รู้สึกถึงความชิงชัง ความอิจฉาริษยาหรืออาการเหยียดหยามผู้คนต่างชาติต่างวัฒนธรรมเหมือนที่เห็นได้อย่างชัดเจนในคนไทยจำนวนไม่น้อยในปัจจุบัน
ระหว่างที่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศเยอรมนี แม่มดมีภาพอันร่มเย็นของเมืองไทยอยู่ในความทรงจำ พอกลับมาอยู่ที่เมืองไทยจริงๆ หลายครั้งรู้สึกเหมือนตัวเองมาจากต่างดาว (ยิ่งกว่าปลาผิดน้ำ)
ปัญหา discrimination ความอิจฉาริษยา การสร้างภาพและการแสวงหาผลประโยชน์จากมิตรภาพในเมืองไทยยุคนี้รุนแรงมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 27-28 เป้ใบรองเท้าคู่
แม่มดไปตอบเรื่องโรงแรมในประจวบฯให้คุณเป้ไว้ในเอ็นทรี่บางปะอินแล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 34 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 26 แม่หมี
พี่ตุ้มมีความสุขที่ได้เขียนอ้อมก็มีความสุขที่ได้อ่าน
เขียนมาเหอะ.....ชอบๆอ่านค่ะ
พี่ก็เบื่อๆอยากๆแหละ น้องอ้อม แต่มีผู้อ่านที่มีน้ำใจและจริงใจอย่างน้องอ้อม พี่คงเลิกเขียนอย่างจริงจังยากสักหน่อย

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 25 สาวอิสานอินเตอร์
คอยอ่านเรื่องราวของคุณเอื้อยนะคะ ไม่ได้พบกันนาน คงมีเรื่องคุยกันเยอะทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 32 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 24 rattiya
พี่ก็ยังงงอยู่ดีว่า ภูมิอากาศต่างกันถึงเพียงนี้ สิ่งมีชีวิตจากบ้านเราไปมีชีวิตอยู่ที่นั่นได้อย่างไร
ธรรมชาติคงให้เขามีความสามารถในการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดดีกว่าและเร็วกว่ามนุษย์
ขนาดเรามีเครื่องนุ่งห่มกันหนาวคุณภาพดี มีเครื่องทำความร้อน มีเตาผิงใช้ในฤดูหนาว เรายังแย่

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 23 วรรณสุข
จากประสบการณ์ตรงของตัวเอง แม่มดคิดว่าเด็กชั้นมัธยมปลายสายตรงเพื่อเข้ามหาวิทยาลัยและนักศึกษาในระดับอุดมศึกษาที่เยอรมนีเรียนหนักและเรียนยากมาก เขาไม่เน้นที่ความจำแต่เน้นให้เด็กมีความคิดเป็นอิสระ คิดเป็น ทำเป็น
แม่มดคิดว่าครูเยอรมันทำงานหนักกว่าครูไทยมากเพราะถ้าไม่เก่งจริง รอบรู้จริง สอนไม่ได้ สมาคมผู้ปกครองที่เยอรมนีเข้มแข็ง เป็นผู้ที่มีอำนาจตัวจริงในการบริหารโรงเรียน ไม่ใช่ผู้อำนวยการของสถานศึกษา
เยอรมนีเป็นสังคมที่มีระบบ check&balance เข้มแข็งจึงมีความโปร่งใสสูง สถานศึกษาก็ไม่ใช่ข้อยกเว้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
[email protected] วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 03.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


ความคิดเห็นที่ 29 (0)
SW19 วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 01.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เผอิญประจวบฯ ไม่ใช่ของใหม่สำหรับเรา ออกจะคุ้นเคยด้วย สมัยนั้นอ่าวมะนาวยังเป็นป่า และหัวหินไม่มีไฟเขียวไฟแดงเลยสักชุด
เพราะหัวหินเป็น 'บ้าน' ที่อยู่กันนานๆสำหรับทางครอบครัว คือเป็นที่พักมาตั้งแต่ก่อนสงครามโลก พอมาเห็นเรื่องและภาพ เลยทำให้ดึงความรู้สึกเก่าๆ และดีๆ กลับมาได้มากโข ขอบคุณคุณแม่มดเดือนMarch ที่ไปตามมาดู

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เป้ใบรองเท้าคู่ วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/littlebackpack
เที่ยวกันสไตล์ เป้ใบ รองเท้าคู่ กล้องตัว ที่สำคัญ เคารพความแตกต่าง ของแต่ละชุมชน นะ

น่าเกลียดไหมครับ ถ้าจะถามถึงที่พัก
ผมคงไปนอนเล่นคนเดียว สัก 2 คืน
ท่าทาง คงจะเป็นที่พัก ที่ชิลมากเลย
ช่วยชี้แนะด้วยนะครับ ..

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เป้ใบรองเท้าคู่ วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/littlebackpack
เที่ยวกันสไตล์ เป้ใบ รองเท้าคู่ กล้องตัว ที่สำคัญ เคารพความแตกต่าง ของแต่ละชุมชน นะ

กำลังอยากไปเที่ยวประจวบพอดีเลยครับ
สงสัย ต้อง ไปไวไวนี้ซะแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
แม่หมี วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาอ่านเรื่องราวของแม่มดกับนายลูกมด. ณ ทะเลประจวบฯ
นายลูกมดเรียนหนักจัง. เด็กๆเดี๋ยวนี้เขาใช้โหลดหนังสือมาอ่านกัน
ของหมีน้อยก็โหลดหนังสือเรียนมาอ่าน ส่วนใหญ่ก็เป็นภาษาอังกฤษ (ส่วนเวลาเขียน. หมีน้อยใช้ภาษาต่างดาว. ลายมือน่ะค่ะ)
ทะเลประจวบฯสวยงามจนแม่มดอยากพาลูกมดมานอนอ่านหนังสืออีกครั้ง. ไม่ว่าอะไรที่แม่มดจะแอบดีใจ. แหม....ก็แม่ลูกกัน. อยู่ห่างกันคนละทวีป ได้มาอยู่ด้วยกันแบบนี้ คนอ่านอย่างแม่หมีก็แอบอมยิ้มด้วยความสุขไปด้วย. ไม่ว่าเลยค่ะ. เขียนเถอะ...อ่านแล้วเราก็พลอยอิ่มเอมหัวใจ
เรื่องราวของแม่ลูกเป็นเรื่องราวที่น่าอ่านจะยาวเป็นมหากาพย์ก็ยินดี
พี่ตุ้มมีความสุขที่ได้เขียนอ้อมก็มีความสุขที่ได้อ่าน
เขียนมาเหอะ.....ชอบๆอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

แวะมาทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
rattiya วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 18.10 น.

เข้ามาอ่านต่อ
คห.ของคุณสมชัยเรื่องผึ้ง ที่เยอรมนีก็มีปัญหาเรื่องผึ้งจะสูญพันธ์ ข่าวออกมาบ่อยเเต่ไม่ทราบ..ปัญหามาจาก ต่อหัวเสือ หรือเปล่า

อีกอย่างหนึ่งเขาพบในเเม่น้ำมีปูชนิดหนึ่งที่มีเชื้อสายเเถวเอเซีย เขาคาดว่าปูชนิดนี้ติดมากับเรือขนสินค้าจากเอเซียค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

อ่านแล้วเพลิดเพลินกับบรรยากาศไแดเวยเลยค่ะ โค้งอ่าวอ่าวมะนาวอันงดงามนี้ เห็นก็จำได้ทันทีค่ะ แต่ยังไม่เคยค้างคืนสักทีเลยค่ะ
ลูกชายแม่มดเรียนหนักจังเลยนะคะ อาศัยทานตอนเดินจากตึกนึงไปตึกนึงนี่ ทรหดจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 20 สมชัย
ฟังดู เจ้าจิ๋วนี่ฉลาดและโหดเหมือนนักฆ่ามืออาชีพเลยค่ะ
บอร์โดอยู่ริมมหาสมุทรแอตแลนติกทางตอนใต้ของฝรั่งเศส อากาศน่าจะร้อนกว่าตอนกลางค่อนไปทางใต้นิดๆของประเทศเยอรมนีที่แม่มดเคยอยู่มานาน นายจิ๋วจอมโหดเลยมีชีวิตอยู่ได้ (อย่างน้อยก็ในฤดูร้อน) มังคะ แถวบ้านแม่มดนี่ แม้แต่ปลวกก็ไม่มี เคยลองเอาผักไทยบางอย่างไปลองปลูก แม้แต่ในฤดูร้อน ก็ไม่ขึ้นเพราะอุณหภูมิไม่สูงพอ ในฤดูหนาวบางปี อุณหภูมิลดลงถึง - ๒๐ องศา C

ความคิดเห็นที่ 21 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 19 rattiya
พี่ไปประจวบฯครั้งแรกกับโรงเรียนเหมือนกันค่ะ ตอนนั้นอายุ ๑๑ ขวบ ไม่เคยเห็นทะเลมาก่อนเลย
ไม่เหมือนเด็กสมัยนี้นะ ลูกชายเห็นทะเลมาตั้งแต่อายุ ๔ เดือน

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สมชัย วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ผมอ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ ปัญหานี้เกิดที่บอร์โด ฝรั่งเศส ต่อหัวเสือเพียง5ตัวสามารถจัดการผึ้งยุโรป 1000ตัวภายในวันเดียว ด้วยการเฝ้าปากทางเข้ารังผึ้ง แล้วกัดกินผึ้งที่เข้าออกทีละตัวจนหมด จากนั้นจึงเข้าไปสูบเอาน้ำหวาน และให้ลูกของตัวต่อกัดกินตัวอ่อนของผึ้งอีก
ส่วนผึ้งทางเอเซียรู้วิธีรับมือ ด้วยการ ฮือบุกเข้าไปรุมชนิด 100ต่อ1กลุ้มรุมตัวต่อแล้วใช้ปีกพัดเอาความร้อนจากตัวเองเข้าไปรมตัวต่อจนตาย
ดังนั้นเวลาเดินทางไปต่างแดน ควรตรวจดูสัมภาระของเราว่ามี สัตว์เช่นแมลง ติดไปบ้างหรือไม่ เพราะการที่สัตว์บางชนิด เป็นสัตว์ปกติที่หนึ่ง แต่เป็น เอเลี่ยนในอีกที่หนึ่ง
ดูๆไปไม่น่าเชื่อว่าเป็นปัญหา แต่ก็เกิดขึ้นที่ฝรั่งเศส จนลุกลามขยายอาณาบริเวณจากบอร์โดออกไปอีกมาก

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
rattiya วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 14.21 น.

ภาพสวยคมชัดมากค่ะ...ทะเลเเถวนั้นเคยไปเเต่หัวหิน+ชะอำ
ที่ประจวบฯเคยไปเข้าค่ายสมัยเรียนมัธยมต้น...(อายุประมาณ 15 ปี)...ไปกระโดดหอสูง..

ความคิดเห็นที่ 18 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

โอ ขอบคุณมากค่ะ คุณหมอ
เรื่องนี้ แม่มดไม่มีข้อมูลเลย เจ้าตัวจิ๋วนี่ก็ไม้รู้จัก เขาเข้ามาช่วยสร้างมิติให้ภาพ ก็รีบถ่ายไว้เท่านั้นเอง
เขาเป็นอันตรายกับมนุษย์ด้วยหรือเปล่าคะ
แต่แม่มดแปลกใจว่าภูมิอากาศต่างกันมากระหว่างบ้านเรากับยุโรป ทำไมเขาจึงมีชีวิตอยู่ที่นั่นได้
มีสัตว์ในสวน ในบ้านมากมายที่แม่มดต้องยอมรับเขาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเมื่อตัดสินใจกลับมาอยู่เมืองไทยในขณะที่ไม่มีเขาเลยตอนอยู่เยอรมนี
แน่นอน ที่นั่นก็มีสิ่งมีชีวิตหลายอย่างที่บ้านเราไม่มี

ความคิดเห็นที่ 17 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ในภาพ ปลาหมึก มีตัวต่อ น่าจะเป็นต่อหัวเสือ ซึ่งขณะนี้เป็นปัญหากับทางยุโรปมาก เพราะการติดไปกับตู้สินค้า ทำให้มันกลายเป็นแมลงพลัดถิ่น ที่อันตรายที่สุด ต่อระบบนิเวศ โดยเฉพาะพวกผึ้งยุโรป ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการรับมือกับต่อหัวเสือพวกนี้ ในขณะที่ผึ้งทางเอเซีย โดยเฉพาะผึ้งไทยไม่กลัว พวกต่อหัวเสือนี้

ความคิดเห็นที่ 16 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 14 สมชัย
เป็นเช่นนั้นค่ะ คุณหมอ แต่การสื่อสารที่ชัดเจนก็เป็นสิ่งที่จำเป็นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 13 ณัฐรดา
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

"ขอให้เชื่อมั่นและให้เกียรติลูกเหมือนที่เชื่อมั่นในความเป็นแม่ของตัวเอง"

หลักการนี้สำคัญมาก สำหรับคนที่ต้องอยู่ด้วยกัน ไม่เฉพาะ แม่และลูก

ความคิดเห็นที่ 13 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวยงาม อบอุ่นมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 10 ทางแก้ว
อิจฉาเพื่อนสาวผู้ร่ำรวยของคุณทางแก้วจัง
เชื่อไหมคะ นาน นานมาแล้ว แม่มดเคยคิดเงียบๆว่าอยากจะมาปลูกบ้านหลังเล็กๆอยู่ริมทะเลประจวบฯ
เป็นประเภท impossible dream แบบเพ้อเจ้อน่ะค่ะ
ที่ว่าภาพชุดนี้สวยนี่ให้กำลังใจหรือประชดคะ
Prachuab really deserves better!

ความคิดเห็นที่ 11 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 9 BlueHill
แหม คุณชาลีพูดถูกใจคนว่ายน้ำไม่เป็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ประจวบเมืองน่าอยู่จริงๆครับ
มีรุ่นน้องคนหนึ่งที่รู้จัก(สาว)
วันหนึ่งแกไปเที่ยวเมืองนี้คนเดียวโดยไม่รู้จัก
นอนค้างในโรงแรมหน้าอ่าวกลางเมืองอยู่สองสามวัน
สองอาทิตย์หรือเดือนหนึ่งถัดมา
ก็มาใหม่ทีนี้ขับรถมาแล้ว
ครั้งที่สามนี้มาใหม่ซื้ออาคารพาณิชย์อยู่เลย
รูปชุดนี้สวยน่ะครับ


ความคิดเห็นที่ 9 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 22/10/2014 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ชอบนะครับ วิถีชลเช่นนี้
นี่แหละเรียกว่าเป็นการเที่ยวทะเลอย่างแท้จริง

ความคิดเห็นที่ 8 redribbons07 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/10/2014 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 5 redribbons07
ขอบคุณค่ะ คุณแหมว

ความคิดเห็นที่ 7 ลุงตุ่ย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/10/2014 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 4 ลุงตุ่ย
ไปเล้ย ไปเลย เอ๊ยไปประจวบฯเลยจ้ะ ลุงตุ่ย
ถ้าลุงตุ่ยไป ต้องได้ภาพสวยๆมาฝากเพื่อนๆแน่ๆ
ประจวบฯ deserves better (than my pictures) เนอะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/10/2014 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 3 ลาดพร้าวซอยสิบสอง
เห็นไหม เห็นไหม ใครๆก็ไปแต่หัวหิน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
redribbons07 วันที่ : 21/10/2014 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

เก็บภาพได้สวยงามมากค่ะความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 21/10/2014 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

อ่านจบ..อยากไปประจวบฯ ณ.บัดนี้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 21/10/2014 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ไว้ต้องหาโอกาสไปประจวบคีรีขันธ์มั่งแล้วค่ะ ไม่ควรไปแต่หัวหินเนอะคะ อิ อิ เพิ่งกลับมาจากหัวหินค่ะ แหะ แหะ

ความคิดเห็นที่ 2 กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/10/2014 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณที่ไม่รำคาญคนเป็นแม่ค่ะ หนูหน่อย
แม่มดขอแว้บบบบไปเข้าสไกป์ก่อนนะคะ อีก ๗ นาที ลูกชายจะโทรมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน from mobile วันที่ : 21/10/2014 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

น่ารักเชียวค่ะ ไม่ผิดหรอกนะคะที่แอบดีใจเงียบๆ ^_^
หลงรักเรื่องราวน่ารักนี้ก่อนเลยละกันค่ะ อบอวลไปด้วยความน่ารัก...อบอุ่น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน