*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 544050
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< พฤศจิกายน 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2557
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 5141 , 20:22:16 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 27 คน february26 , wansuk และอีก 25 คนโหวตเรื่องนี้

วันนี้เราไปเที่ยวบาเซลกับซูริคกันตามสัญญานะคะ

แม่มดไปเที่ยวบาเซล (Basel) ตามลำพังเพราะคุณรัตติยาต้องทำงาน นั่นไม่ใช่ปัญหาหรอกค่ะ การเดินทางตามลำพังก็มีข้อดีนะคะ สะดวกสบาย คล่องตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่มีความปลอดภัยสูงเช่นสวิสเซอร์แลนด์

รถไฟจากเยอรมนีเข้าไปจอดถึงสถานีบาเซลแต่มีอะไรตลกเล็กน้อยคือตรงนั้นเป็นสถานีรถไฟเยอรมันทั้งๆที่อยู่ในเขตเมืองบาเซล พอเราเดินอยู่ในสถานีได้นิดหนึ่งก็จะพบด่านตรวจคนเข้าเมือง จากนั้นจะเป็นพื้นที่ในส่วนของสถานีรถไฟสวิสค่ะ

สถานีรถไฟบาเซล

เพื่อนๆเห็นใช่ไหมคะว่าผู้คนใช้จักรยาน รถรางและรถสาธารณะมากมาย แต่ที่น่าสนใจมากคือ mini cab ที่เป็นรถยนต์ขนาด ๔ ที่นั่ง กินน้ำมันน้อย จึงประหยัดและทำลายสิ่งแวดล้อมน้อยกว่ารถยนต์คันโตๆ ผู้โดยสารเองก็จ่ายค่าแท็กซี่น้อยลงด้วย นับเป็นเรื่องที่ win win สำหรับทุกฝ่าย

ถึงตรงนี้ แม่มดคิดถึงแท็กซี่ส่วนใหญ่ในเยอรมนีที่เป็นรถ Mercedes-Benz คันโต เหตุผลของผู้ประกอบการรถรับจ้างคือ รถยนต์ยี่ห้อนี้แข็งแรงทนทาน รับงานหนักได้ดีจึงเหมาะกับการนำมาใช้เป็นรถสาธารณะ

กลับมาดูที่เมืองไทย Mercedes-Benz กลับกลายเป็นรถยนต์สำหรับเศรษฐี เหตุผลคืออะไร โลกนี้มีเรื่องแปลกๆมากมายนะคะ

บาเซลเป็นเมืองโรมันชื่อ Basilia มาตั้งแต่ ๒๕๐๐ ปีที่แล้วแต่สะพานแข็งแรงข้ามแม่น้ำไรน์เพิ่งได้รับการก่อสร้างครั้งแรกเมื่อค.ศ. ๑๒๒๖ รูปปั้นทหารโรมันนั่งทอดอาลัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำไรน์เป็นอารมณ์ขันแสบๆคันๆของชาวบาเซลที่ล้อว่าทหารโรมัน (ผู้ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์) หมดปัญญา ไม่รู้ว่าจะข้ามแม่น้ำไรน์ได้อย่างไร

ความที่บาเซลเป็นเมืองชายแดนตรงรอยต่อระหว่างสวิสเซอร์แลนด์ เยอรมนีและฝรั่งเศส บาเซลก็เลยกลายเป็นสมบัติผลัดกันชม ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ ๗ บาเซลเป็นส่วนหนึ่งของชนชาติฟรังค์ (ซึ่งพัฒนาต่อมาเป็นประชากรส่วนใหญ่ของฝรั่งเศส) พอถึงศตวรรษที่ ๑๑ บาเซลก็ตกเป็นของเยอรมนี แต่เมื่อมาเป็นส่วนหนึ่งของสวิสในค.ศ.๑๕๐๑ บาเซลได้ชื่อว่าเป็นเมืองท่าแห่งแรกของประเทศเพราะที่นี่เป็นจุดแรกที่กระแสน้ำไรน์สงบนิ่งพอที่จะถูกใช้เป็นเส้นทางเดินเรือได้

มองลอดผ่านราวสะพานสวยๆออกไป เพื่อนๆเห็นโรงงานอุตสาหกรรมมากมายไหมคะ บาเซลเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมยาและเคมีของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ค่ะ

 ชาวเยอรมันที่มีบ้านเรือนอยู่ริมฝั่งแม่น้ำไรน์ (ซึ่งไหลผ่านประเทศเยอรมนีเป็นระยะทางยาวกว่า ๘๐๐ กิโลเมตร) ใกล้พรมแดนสวิสไม่เคยลืมชื่อบริษัทยา Sandoz แห่งสวิสเซอร์แลนด์เพราะในค.ศ. ๑๙๘๖ แซนดอซได้เทสารเคมีที่เป็นพิษจำนวนมหาศาลจากเพลิงไหม้ในโรงงานลงในแม่น้ำไรน์ซึ่งไหลออกจากสวิสเข้าสู่เยอรมนี ความเข้มข้นและพิษที่ร้ายแรงของสารเคมีทำให้แม่น้ำไรน์ทั้งสายกลายเป็นสีแดงและมีฤทธิ์ทำลายสัตว์น้ำจนเกือบหมดสิ้น แม่น้ำไรน์ใช้เวลาหลายปีทีเดียวกว่าที่ธรรมชาติจะช่วยฟื้นฟูสภาพน้ำให้กลับคืนสู่คุณภาพปกติได้

เรื่องนี้ทำเอาการเทกากน้ำตาลลงในแม่น้ำแม่กลองของโรงงานน้ำตาลในอำเภอบ้านโป่งซึ่งเป็นเหตุให้ปลายี่สกของชาวราชบุรีแทบจะสูญพันธุ์ตอนที่แม่มดยังเป็นเด็กกลายเป็นเรื่องจิ๊บๆไปเลยค่ะ

โรงแรมหรูที่สุดของบาเซล

คุณพ่อคนน่ารักดูแลให้สาวน้อยเผชิญโลกได้อย่างปลอดภัย

เขตเมืองเก่าอันเงียบสงบของบาเซล

วันที่แม่มดไปเดินเล่นที่บาเซล  เมืองเขากำลังมีงานวัดพอดี เทศกาลพื้นบ้านเช่นนี้เป็นเรื่องปกติของประเทศในยุโรปตะวันตก เขาจะจัดงานปีละ ๒ ครั้งคือตอนต้นฤดูใบไม้ผลิ ๑ ครั้งเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองที่ฤดูหนาวอันแสนทารุณผ่านพ้นไปเสียทีกับตอนปลายฤดูใบไม้ร่วงเพื่อเป็นการอำลาแสงตะวันอันอบอุ่นและเตรียมตัวเข้าสู่ฤดูหนาวอันยาวนาน

แม่มดไปนั่งชิงช้าสวรรค์เพื่อชมเมืองในมุมสูงด้วยนะคะ ค่าชมวิวเพียงไม่กี่นาทีแพงมาก ตั้ง ๙ ยูโร (ประมาณ ๓๘๐ บาท)  ค่าครองชีพที่สวิสสูงกว่าที่เยอรมนีมากค่ะ จึงไม่แปลกที่ชาวสวิสจะขับรถเข้าไปจับจ่ายซื้อของและเติมน้ำมันในประเทศเยอรมนีแต่ด่านสวิสเขาก็มีการควบคุมเข้มงวดนะคะ มีระเบียบระบุไว้ชัดเจนว่าบุคคลหรือครอบครัวขนาดใดจะซื้อของกินของใช้ข้ามแดนได้ในปริมาณเท่าใดค่ะ

โบสถ์แห่งหนึ่งถูกใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ประจำเมือง

โปสเตอร์แผ่นนี้มีข้อความว่าให้ลืมตาและปิดกระเป๋า คือให้ระวังการล้วงกระเป๋านั่นแหละค่ะ มิจฉาชีพมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง แต่ถ้าผู้คนมีกินมีใช้พอประมาณและการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปอย่างโปร่งใสและเต็มไปด้วยสำนึกรับผิดชอบ อาชญากรรมก็จะน้อยลง กระนั้นความไม่ประมาทและการระมัดระวังตามสมควรก็น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของสามัญสำนึกอยู่ดี

ศาลาว่าการเมืองบาเซลในวันที่มีการติดตลาดนัดที่มีของอร่อยมากมายมาวางขายแต่ราคาไม่ถูกนะคะ ข้าวของในตลาดสดฝรั่งแพงกว่าในซุปเปอร์มาร์เก็ตประมาณ ๓๐% แต่ของจะสดกว่าและมีคุณภาพดีกว่าค่ะ

 

ผลไม้สดทั้งพื้นเมืองและนำเข้า

เห็ดป่าอร้อย อร่อย มีเฉพาะในฤดูใบไม้ร่วง ราคาจึงแพงจับใจ (แต่แม่มดยืนยันว่าเห็ดเผาะ เห็ดโคนของบ้านเราอร่อยกว่าใคร แล้วก็ทำท่าจะแพงไม่น้อยหน้าใครด้วยนะคะ)

เนยแข็งนานาชนิด(เหม็นๆเป็นส่วนใหญ่......ก็แม่มดไม่ชอบเนยแข็งนี่นา)

ไส้กรอกแห้งหลากหลายชื่อเสียงแต่รสชาติพอๆกันค่ะ คือแข็งๆ แห้งๆ เค็มๆ มันๆ แต่ละแท่งผึ่งลมเก็บไว้กินได้นานครึ่งค่อนปี

ฟักทอง Sweet Mama กับ Hokkaido ที่ไม่ต้องปอกเปลือกทิ้ง.....มีกินเฉพาะในฤดูใบไม้ร่วงเท่านั้นนะคะ

มะเขือเทศตากแห้ง...เหมาะกับการปรุงอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

สาวน้อยขายช็อกโกแล็ตค่ะ ตัวจริงเธอสวยมาก แม่มดว่าเธอน่าถ่ายภาพกว่าขนมที่เธอขายเป็นไหนๆ

หนุ่มน้อยรูปหล่อคนนี้ไม่ใช่เชื้อสายสวิสแท้ๆแน่นอน (จุ๊ จุ๊ อย่าเอะอะไปนะคะ แม่มดยังไม่เคยเห็นหนุ่มสวิสหล่อสักคน ) คงเป็นยุวชนที่มาช่วยเจ้าหน้าที่ดูแลการจราจรของเมือง

ต่อประเด็นนี้ แม่มดอยากเล่าว่าประเทศในยุโรปตะวันตกส่งเสริมให้ผู้คนรับผิดชอบต่อสังคม เราจึงเห็นเด็กๆเข้าร่วมโครงการต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชนมากมาย ผู้คนที่อยู่ในวัยเกษียณจำนวนไม่น้อยก็ทำงานเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือสังคมเช่นกัน สำนึกรับผิดชอบต่อสังคมโดยหลักการแห่งความถูกต้อง ไม่ใช่เนื่องจากความสนุกหรือผลประโยชน์เฉพาะหน้าโดยตรงเช่นนี้ไม่ได้รับการส่งเสริมสักเท่าไรในเมืองไทย เรามักจะช่วยเหลือเกื้อกูลกันในหมู่เพื่อนฝูงและเครือญาติหรือแวดวงของสมัครพรรคพวกแต่ไม่ค่อยร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคมหรือชุมชน

ปิดท้ายการเยือนบาเซลครั้งที่ ๔ ของแม่มดด้วยภาพดอกกระหล่ำสีสวยที่ฝรั่งปลูกไว้เป็นไม้ประดับข้างถนนก่อนจะไปเที่ยวสวิสต่อที่เมืองซูริคซึ่งชาวบาเซลเขาชังนักหนา เขาว่าซูริคมีดีอย่างเดียว ก็รถไฟที่แล่นไปเมืองบาเซลไงล่ะ

แม่มดไม่ได้เป็นปลื้มกับบาเซลมากมายกระไรนักแต่ซูริคก็เป็นอะไรๆที่แปลกๆอยู่เหมือนกันนะคะ

ซูริค (Zurich) เป็นเมืองศูนย์กลางการเงิน การธนาคารของสวิสเซอร์แลนด์ค่ะ กฎหมายสวิสอนุญาตให้มีการฝากธนาคารโดยใช้ระบบบัญชีตัวเลขที่ผู้ฝากไม่ต้องแจ้งชื่อและที่มาของเงินได้ พูดง่ายๆ สวิสเซอร์แลนด์เป็น tax haven ที่ผู้คนสามารถนำเงินที่ได้มาแบบไม่ชอบมาพากลไปให้ธนาคารสวิสเก็บรักษาไว้ (เช่นเดียวกับ Liechtenstein, Channel Islands, Singapore) ผลประโยชน์จากเงินฝากเป็นรายได้หลักของประเทศที่ทำให้สวิสเซอร์แลนด์กลายเป็นประเทศที่ร่ำรวยที่สุดและประชาชนมีคุณภาพชีวิตสูงที่สุดประเทศหนึ่งในโลกค่ะ

(เอ จะมีใครแอบคิดว่าการโกงและการผิดศีลธรรมไม่ใช่ปัญหาถ้าฉันได้ประโยชน์ด้วยไหมคะเนี่ย)

เยอรมนีเป็นประเทศที่มีปัญหากับระบบธนาคารประเภทนี้มากเพราะมีชาวเยอรมันจำนวนไม่น้อยหลีกเลี่ยงภาษีโดยการนำเงินไปฝากไว้ในประเทศที่เป็น tax haven แต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายติดตามภาษีเยอรมันนั้นเป็นพวก No nonsense รักษาผลประโยชน์ของประเทศอย่างเต็มที่ (ต่างจากข้าราชการในประเทศใดไม่ทราบนะคะ) พวกเขาตามล่าผู้คนที่เลี่ยงภาษีแบบกัดไม่ปล่อย จึงเกิดปฏิบัติการที่น่าตื่นเต้นยิ่งกว่าภาพยนตร์ประเภทอาชญากรรมของ Hollywood เกิดขึ้นที่ซูริค

ในปีค.ศ. ๒๐๐๗ พนักงานธนาคาร Credit Suisse ชื่อนาย Sina Lapour ได้ขโมยข้อมูลของลูกค้าธนาคารที่นำเงินมาฝากไว้ที่สวิสเซอร์แลนด์เพื่อเลี่ยงภาษีไปขายให้คนกลางชื่อนาย Wolfgang Umfolgl ซึ่งเป็นชาวออสเตรียน กระทรวงการคลังของรัฐบาลเยอรมันและรัฐบาลของรัฐต่างๆทั้ง ๑๖ รัฐร่วมกันจ่ายเงินหลายล้านยูโรเพื่อซื้อข้อมูลนี้และสามารถตามล่าชาวเยอรมันที่หลีกเลี่ยงภาษีได้ถึง ๒๕๐๐ คนซึ่งมีทรัพย์สินที่นำไปหลบซ่อนไว้ในธนาคารสวิสหลายร้อยล้านยูโร

ตั้งแต่ค.ศ. ๒๐๐๘ รัฐบาลเยอรมันสามารถติดตามเงินภาษีที่ซุกซ่อนอยู่ในธนาคาร Credit Suisse, UBS, Julias Baer, HSBC ในสวิสเซอร์แลนด์และ LGT Group ในประเทศ  Liectenstein คืนมาได้เป็นจำนวนเงินมหาศาล แม้ธนาคาร Credit Suisse จะยอมจ่ายเงินชดเชยให้เยอรมนีถึง ๑๕๐ ล้านยูโรเพื่อแลกกับการยุติการสอบสวนก็ไม่เป็นผล

รัฐบาลสวิสกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่ติดตามภาษีของเยอรมนีละเมิดกฎหมายของสวิสโดยการรับซื้อของโจรอันหมายถึงความลับทางการธนาคารของสวิสที่ถูกขโมยมาและขอให้รัฐบาลเยอรมันส่งตัวผู้ต้องหาให้สวิสเซอร์แลนด์ รัฐบาลเยอรมันตอบคำเดียวมาหลายปีว่ายังอยู่ระหว่างการสอบสวน ส่งตัวใครให้ไม่ได้ทั้งยังออกกฎหมายคุ้มครองข้าราชการที่ทำงานเพื่อรักษาผลประโยชน์อันชอบธรรมของประเทศอีกด้วย

ถึงตรงนี้ มีข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจมาก คือในปีค.ศ. ๒๐๑๐ ตา Lapour คนที่ขโมยข้อมูลนั้นถูกตัดสินจำคุก ๒ ปีแต่หนุ่ม Umfogl ชาวออสเตรียนที่เป็นคนกลางนั้นเสียชีวิตในห้องคุมขังที่สถานีตำรวจกรุงเบิร์นตั้งแต่วันที่ ๒ ของการคุมขัง ทางการสวิสแถลงว่าเขาฆ่าตัวตาย!!!!

ผู้สันทัดกรณีวิเคราะห์ว่าเยอรมนีอาจหาญซื้อข้อมูลลับของธนาคารสวิสเพราะสุดทนแล้วกับการที่สวิสเซอร์แลนด์รับฝากเงินผิดกฎหมายและไม่ยอมให้ความร่วมมือใดๆเมื่อทางการเยอรมันขอข้อมูลเกี่ยวกับผู้ต้องสงสัยชาวเยอรมันที่อาจจะหลีกเลี่ยงภาษีและเอาเงินไปซุกไว้ในธนาคารสวิส ซึ่งเมื่อมองทางฝ่ายสวิส ก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ไม่ยากเพราะเขาทำมาหากินกับการเป็น tax haven หากเปิดเผยความลับของลูกค้าออกไป ใครจะเอาเงินไปฝากไว้ที่เขาอีก เขาก็ย่อมขาดรายได้ ต่อประเด็นศีลธรรมนั้น นักการธนาคารสวิสก็คงยักไหล่ บอกว่า I couldn’t care less!

ทั้งชาวสวิสและชาวลิคเต็นชไตน์ต่างก็โวยวายว่าถูกเยอรมนีรังแก แต่ชาวเยอรมันย้อนถามไปว่าใครกันแน่ที่เป็นโจร

จากการกดดันขนาดหนักของเยอรมนี  ในที่สุดสวิสเซอร์แลนด์ก็ยอมผ่อนผันกฎเกณฑ์ทางด้านการธนาคารนิดหน่อย คือยอมให้ความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เป็นความลับระดับหนึ่งกับรัฐบาลต่างชาติเมื่อมีความจำเป็น ทำให้สวิสเซอร์แลนด์เสียเครดิตความเป็นผู้รับฝากเงินบัญชีดำที่แข็งแกร่งให้ใครไปเอ่ย ฝากการบ้านให้เพื่อนๆไปหาคำตอบกันเองนะคะ

อ่าน Feel Good Blog ของแม่มดวันนี้แล้วเครียดไหมคะ

โอ๋ โอ๋ คนดี มาชมภาพสวยๆของเมืองซูริคกันดีกว่า (พร้อมกับคำเตือนว่าสิ่งที่เห็นวาววับ อาจไม่บริสุทธิ์ดังทองคำก็ได้นะคะ ขอบอก)

นั่งรถรางจากตัวเมืองซูริคเพียงครึ่งชั่วโมง (หรือจะถีบจักรยานภูเขาก็ได้) ก็จะได้ชมทิวทัศน์งามๆเช่นนี้

ชีวิตในเมืองซูริคดูง่ายๆสบายๆนะคะ

ทะเลสาบซูริคอันงดงาม

 

แม่มดมีเพลงของคนช่างฝัน (ที่หากนักการธนาคารชาวซูริคได้ฟังคงขำกลิ้ง) มาให้เพื่อนๆฟังแก้เครียดด้วยค่ะ

 

Brothers Four - Seven Daffodils


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/11/2014 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดว่าการมีช่องทางให้ถ่ายเงินส่งเสริมการฉ้อราษฎร์บังหลวงแต่ไม่ใช่สาเหตุแรกค่ะ
สาเหตุมีหลายข้อมาก เราพูดกันเรื่องนี้ได้เป็นวันๆเลยค่ะ
ได้รับเสื้อสวยของชาวโอเคแล้ว ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
wansuk วันที่ : 20/11/2014 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

สงสารแม่น้ำไรน์ค่ะ ช่วงที่ถูกสารพิษคงย่ำแย่ทีเดียว

เพราะมีช่องทางให้ถ่ายเทเงิน คอรัปชั่นจึงครองโลกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/11/2014 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 69 แม่หมี
ดีใจที่น้องอ้อมแวะมาจ้ะ พี่นึกว่ากำลังยุ่งขิงอยู่กับการเก็บเรื่องเก่า
พี่เป็นพวกที่มีชีวิตอย่างประมาท ป่านนี้ยังไม่ได้ลงมือเลย

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
แม่หมี วันที่ : 15/11/2014 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาอ่านเรื่องราวแต่ไม่เครียด

คนเครียดน่าจะเป็นนางแบบที่นั่งเป็นรูปปั้นภาพที่ 5 น่ะค่ะ

ส่วนอ้อมอ่านไป ดูภาพไปแถมมีเพลงเพราะๆก็ไม่เครียด เพลินอีกต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/11/2014 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 66 Narong
Lady Gaga
ไม่ช่ายยยย ไม่ใช่ค่ะ แม่มดเป็น Lady Baba (บ้าๆบอๆน่ะค่ะ)
พ้นวัยเปรี้ยวจี๋มานานนนนนแล้วค่ะ (ว่าไปแล้ว ก็ไม่เคยเปรี้ยวเลยเสียด้วยซ้ำ เป็นพวกขมๆฝาดๆเสียมากกว่า )

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/11/2014 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 65 ลิงเขียว
ขอบคุณคุณนุชที่มาเป็นเพื่อนคุยกับแม่มดนะคะ
แม่มดก็ออกจะติดอาหารไทยค่ะ แต่พอกลับมาอยู่บ้านเราหลังจากไปอยู่ที่อื่นมาเกิน ๒๐ ปี แม่มดกลับมีปัญหากับอาหารไทยตามร้าน เขาทำหวานเกินไป (แม่มดหวานพอแล้วนะค้า ไม่ต้องมาเติมน้ำตาลให้อีกก็ได้) ที่ร้ายสุดก็ผงชูรสนี่แหละค่ะ รับไม่ไหวจริงๆ
แม่มดเลยไม่ค่อยได้ออกไปทานข้าวข้างนอกทั้งๆที่เมืองไทยมีร้านอาหารเต็มบ้านเต็มเมือง
พูดถึงเรื่องอาหารแล้ว แม่มดออกจะงงงงกับคนไทยยุคนี้ แม้แต่ข้าวนึ่ง ก็มีคนขายอยู่ข้างถนน วิถีชีวิตของคนไทยเปลี่ยนไปมากจนสว.ตามไม่ทัน
สมัยที่แม่มดเป็นเด็ก หรือแม้แต่เมื่อลูกมดยังเป็นเด็ก พ่อแม่ลูกทานอาหารเย็นด้วยกันเกือบทุกวัน แม่มด เหมือนแม่ของแม่มด ทำอาหารอุ่นๆใหม่ๆให้ลูกทานทั้งเช้าและเย็น
นอกเรื่องไปไกล กลับมาที่อาหารเมดิเตอร์เรเนียนดีกว่า ลูกชายชอบมากค่ะ อาหารอิตาเลี่ยน สเปน โปรตุเกสเป็นอาหารโปรดของเรา ลูกชายทำอาหารอิตาเลี่ยนได้หลายตำหรับ ทำพาสต้าให้แม่ทานในวันพิเศษเช่นวันแม่หรือวันเกิดแม่อะไรทำนองนั้น แต่เราไม่เคยทำพิซซ่าเลยค่ะ แป้งพิซซ่าที่บางเฉียบและกรอบนุ่มนั้นทำยากมาก ต้องใช้เตาอบหินจึงจะได้พิซซ่าดี ไปกินที่ร้าน (ดีๆ) ง่ายกว่าค่ะ
แต่ลูกก็ชอบอาหารไทยนะคะ ลูกชายทานเผ็ดกว่าแม่มดเสียอีก
คุณนุชทำหูหมูย่างเป็นนี่ก็เก่งแล้วค่ะ แม่มดทำอาหารง่ายๆ อย่างไข่เจียวหมูสับนี่เป็นของโปรดทั้งแม่และลูก
กลับมาอยู่เมืองไทย แม่มดปลูกผักสวนครัวที่หลังบ้าน พอได้ผักสดไร้สารไว้ทานบ้าง แม่มดก็ได้แต่ผัดๆต้มๆ ทานคนเดียวเพราะอยู่คนเดียว ขี้เกียจทำอะไรซับซ้อนค่ะ

เรื่องศาสนาคริสต์ แม่มดพอรู้บ้างแม้จะนับถือพุทธเพราะตอนตัวเองเป็นเด็ก ก็เคยไปโรงเรียนคาธอลิค ลูกชายไปโรงเรียนเยอรมัน เราก็ไปงานคริสต์มาสของโรงเรียนทุกปี

ทั้งแม่มดลูกมดชอบนวดไทยค่ะแต่เรามีหมอนวดเป็นชาวบ้านที่มานวดให้เราที่บ้านเมื่อเราโทรตาม ร้านนวดที่เรารู้จักอยู่ที่หัวหิน เป็นร้านนวดจริงๆ แขกหลายคนนอนฟูกที่เรียงๆกันอยู่ในห้องใหญ่ เชื่อว่าไม่มีอะไรมากกว่านั้นค่ะ
เดี๋ยวแม่มดไปคุยกับคุณนุชต่อที่เอ็นทรี่ประจวบฯนะคะ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
narong วันที่ : 15/11/2014 เวลา : 06.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasak

lady gaga ใช่ใหมคุณแม่มด

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 15/11/2014 เวลา : 00.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

นุช...ทำกับข้าวทานเองค่ะ ทำทีก็ทานได้ 3 วัน ฮ่าๆ
ชอบทานชูชิค่ะ ไปทานเดือนละครั้ง ไปบ่อยไม่มีตังคฺ์
ถ้าได้ทิปก็ไปอีกรอบ เอิ๊กก

อาหารของชาวต่างชาติ นุชทานได้แค่ พิซซ่า
จริงๆนะคะ

ส่วนสเต็ก นุชก็ไปทานบางครั้งค่ะ ไม่บ่อยหรอก ประหยัดเงินค่ะ
นุชชอบอาหารของบ้านเรามากๆ แต่ที่นี่มีเครื่องปรุงไม่กี่อย่างค่ะ
ช่วงกินเจ นุชใส่แค่เกลือลงไปเท่านั้น ซอสก็มีแค่ซอสฝาเขียว
ซึ่งไม่ชอบเลยค่ะ ส่วนซอสเด็กสมบูรณ์ขาดตลาด
ไม่มีมาม่าไทยขายด้วย นุชกินตามมีตามเกิด กระซิกๆ
ชินแล้วค่ะ เลยทานได้ง่ายๆ บางครั้งก็ทอดไข่ ...ต้มไข่คลุกน้ำปลาก็มีค่ะ..ง่ายจริงๆนะเออ

ถ้าอยู่ลิสบอน มีเครื่องปรุงมากมายๆๆๆๆๆ
ที่นี่อยู่ห่างจากลิสบอนไม่รู้กี่กิโล แต่ถ้านั่งรถไฟไปใช้เวลา 2.
45 นาทีค่ะ ไม่ได้ไปบ่อย ...จะไปเวลามีธุระจะทำค่ะ
เราลางานไม่ได้ จะไปทีก็รีบๆไป..รีบๆกลับ ค่ะ

---นุช ไม่รู้เรื่องของพระเยซูเลยค่ะ
ก็เข้าใจว่าเป็นตุ๊กตาประดับโรงแรมให้สวยงามซะอีกแน่ะ
ว่าไปนั่น


--มะเขือเทศแห้ง เลยเห็น แต่นุชไม่เคยซื้อมาทำอาหารเลย
นุชทำอาหารของที่นี่ไม่เป็นด้วย เหอๆ

นุชเป็นพวกจมปลักอยู่กับอาหารไทย ที่นี่มีเพื่อนชาวเนปาลด้วยค่ะ
กับข้าวของบ้านนี้ก็อร่อยดีนะ นุชก็ทานได้ละตอนนี้
คนเนปาลก็น่ารักค่ะ เขารักพวกพ้อง ได้งานเพราะคนไทยสอนนวดอีกที

นวดไทยเป็นอะไรที่สร้างงานให้กับชาติต่างชาติน่าดู

ทำหูหมูย่าง ปลาหมึกย่าง..ปลาย่าง และตับหวาน..ทานค่ะ
เพื่อนบอกว่า//นุช ทำน้ำจิ้่มสามรสอร่อย ฮี่ๆ ดีใจที่เพื่อนกัดฟันชม


แล้วนุชจะมาจ้อด้วยใหม่นะคะ

นุชเม้นท์ที่บล็อก เที่ยวประจวบอย่างยาวเลย /// บริหารสายตานะคะ อิอิ

ไปละค่ะ


สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 64 narong ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/11/2014 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

โอ๋ โอ๋ โอ๋ เด็กๆในบางโอเคนี่ล้วนแต่หัวใจอ่อนแอ
แซวนิดแซวหน่อยก็ไม่ได้ หาว่าดุเชียว
แม่มดจะต้องหัดสำรวมกิริยาทำท่าเป็น lady เสียแล้วกระมัง (ทำไม่ค่อยจะเป็นเสียด้วย)
เดี๋ยวมีปัญหาด้านเทคนิค (ที่แม่มดไม่ค่อยฉลาด) แล้วไม่มีใครช่วย

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
narong วันที่ : 14/11/2014 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasak

ท่าน บก.ชาลี ฝากบอกคุณแม่มด ด้วยว่า แก้ fatal error ให้แล้ว เข้าไป upload รูปได้เหมือนเดิมแล้ว ผมไม่กล้าบอกเดี๋ยวถูกว่าอีก

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
narong วันที่ : 14/11/2014 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasak

ก็แว็ปแรก อิฉา พอดูไปจนหมด ก็สวยอะ คนเราก็มีได้หลายความรู้สึกผิดเหรอ 555

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
BlueHill วันที่ : 14/11/2014 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


ความคิดเห็นที่ 60 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/11/2014 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คราวก่อนมาบอกอิจฉา คราวนี้มาชมเนอะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
narong วันที่ : 14/11/2014 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasak

โอ้โฮ สวยๆ ทุกภาพเลย

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/11/2014 เวลา : 07.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 56 ลิงเขีนว
ขอให้คุยสนุก ทานอาหารอร่อยนะคะ คุณนุช

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/11/2014 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 55 นายยั้งคิด
คนเรามีวิธีหาความสุขด้วยวิธีการที่ต่างๆกันนะคะ
แม่มดเชื่อว่าคุณยั้งคิดก็มีความสุขมากมายในแบบของคุณยั้งคิดเอง ใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 14/11/2014 เวลา : 03.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

นุช ...แวะมาสวัสดีค่ะ

แล้วนุชจะมาตอบคำถามนะคะ ....นุชจะออกไปทานข้าวนอกบ้านกับเพื่อนคนไทยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 13/11/2014 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ผีเสื้อโบยบินไปในสายลมอย่างมีความสุขฉันใด คุณแม่มดเดือน March ก็มีความสุขด้วยการท่องเที่ยวตามหัวใจปรารถนา ครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/11/2014 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 51 Narong
ขอต้อนรับคุณโปรแกรมเมอร์สู่กระท่อมแม่มดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/11/2014 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 50 ก่อพงษ์
คุณก่อพงษ์หายไปนานเลย สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/11/2014 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 49 เคียงดิน
เชิญแวะมาบ่อยๆนะค้า
(แต่จขบ.เขียนบ่อยหรือเปล่า สัญญาบ่ได้ค่า )

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
narong วันที่ : 13/11/2014 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasak

มีอิจฉาน๊ะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 13/11/2014 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

ตรึงตา ตรึงใจไม่รู้เลือน ขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
เคียงดิน วันที่ : 13/11/2014 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

บล็อคนี้มีเสน่ห์ตรึงตาตรึงใจทุกคราเลย

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/11/2014 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 46 Kraten Uan
ภูมิประเทศของแคว้นบาวาเรียในเยอรมนี ออสเตรีย สวิสเซอร์แลนด์และภาคเหนือของอิตาลีเป็นเขตภูเขา Alp เหมือนกันค่ะ หน้าตาเลยคล้ายๆกันไปหมด

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/11/2014 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 45 sw19

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
kratenUan วันที่ : 13/11/2014 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

กว่าจะเข้ามาเม้นท์ปกติได้ เล่นเอาเกือบหมดอารมณ์เลยพี่ อ้วนก็กินเนยแข็งเป็นอยู่น้อยชนิดมากๆ ส่วนใหญ่จะในอาหารอิตาเลียน อิ อิ บอกตามตรงนะคะ เมืองสวิสกับเยอรมันนี่ เวลาเห็นภาพแทบแยกไม่ค่อยออกเลย เพราะบ้านเมืองคล้ายกันจริง เห็นทีจะต้องไปดูด้วยตาตัวเอง อิ อิ ช่วงนี งานเยอะเวลาน้อย เลยได้แต่ฝึกสเก็ตภาพเท่านั้น ภาพถ่ายสวยๆ ของพี่ตุ้มชุดนี้ ต้องเก็บไว้ในคลังสำหรับลงสีน้ำ แฮ่ะ ถือวิสาสะอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
SW19 วันที่ : 12/11/2014 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่มดเดือนMarch

-ดีใจที่คุณแม่มดเดือนMarch เข้าใจว่า เรามีความเห็นแตกต่างกันได้ แม้ไม่แน่ใจว่าคุณแม่มดเดือนMarch เข้าใจใน fact ที่อธิบายไว้หรือไม่

แต่ SW19 ขอโทษที่ต้องกลับมามีความเห็นอีกครั้ง

- SW19 ชัดเจนกับตัวเองว่าออกความเห็นบนพื้นฐานของข้อมูลที่มีจริง เรื่อง social dumping ต่อกรณีระหว่าง Germany v Belgium เป็นข่าวอยู่นานมาก และนี่อีกเช่นกัน ‘เป็นกรณีที่ไม่ได้ผิดกฎหมาย แต่อาศัยช่องโหว่ของการที่ไม่มีกฎหมายกำหนดค่าแรงขั้นต่ำ’

ข้อมูลที่เห็น ของจาก BBC (http://www.bbc.co.uk/news/world-europe-22080862 )อาจจะไม่มีความเป็นกลาง แต่ควรอ่านเพราะ German MEP เห็นด้วยเองกับข้อบกพร่องตรงนี้

หรืออันนี้ก็ เช่นกัน http://www.equaltimes.org/allemagne-le-social-dumping-en-chair-et-en-os?lang=en#.VGNN4PmsWt8

คุณแม่มดเดือนMarch อาจจะหาข้อมูลได้ดีกว่า เพราะ www.spiegel.de ก็มีข่าว และไม่ต้องเสียเวลาตอบความเห็นนี้อีกครั้ง SW19 เพียงต้องการมายืนยันว่าไม่มีความเข้าใจคลาดเคลื่อน เพราะเสรีภาพทางความคิดต้องอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้องด้วย

ความคิดเห็นที่ 44 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/11/2014 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C35 ณัฐรดา
แม่มดขี่จักรยานครั้งสุดท้ายเมื่อลูกอายุได้ ๗ ขวบมังคะ บ้านเราเป็นพวกขี้เกียจตัวเป็นขนค่ะ กีฬาทุกชนิดนี่ ไม่มีใครเอาอ่าวเลย
อย่างน้อยคุณณัฐรดาก็ซ้อนมอเตอร์ไซค์เป็น ใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/11/2014 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 33 สมชัย
แม่มดเคยเห็นที่เยอรมนีเหมือนกันค่ะ คุณหมอ ที่เห็นเป็นของ BMW แพงจับใจค่ะ
เขาเป็นตัวเลือกของคนในเมืองใหญ่ที่ต้องการทั้งความคล่องตัวและความปลอดภัยไงคะ
แต่เมื่อคิดถึงราคากับประโยชน์แล้ว แม่มดว่าไม่คุ้มเลยค่ะ ใช้ร่อนก็ไม่ได้นะคะ อุ้ยอ้ายเกินไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/11/2014 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 32 rattiya
พี่ก็ตามข่าวนั้นเกี่ยวกับ Luxemburg อยู่เหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/11/2014 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 31 ลิงเขียว
บาเซลไม่น่าสงสารหรอกค่ะ เมืองชายแดนก็จะถูกเปลี่ยนมือไปมาอย่างนั้น เขาก็มีความสำคัญในแบบของเขาค่ะ อย่างบาเซลก็เป็นเมืองท่าสำคัญมาหลายร้อยปีนะคะ
ภาพผู้ชายผิวสี ๓ คนหน้าโรงแรมหรูแห่งนั้นอยู่ในตำนานเรื่องกำเนิดพระเยซูไงคะ ชาวคริสต์เล่าว่าพวกเขาเป็นกษัตริย์ ๓ องค์ที่นำข่าวเรื่องการกำเนิดของพระเยซูไปประกาศในเมืองค่ะ
เรื่องมะเขือเทศแห้งนี่ คุณนุชน่าจะเห็นบ่อยๆนะคะ อาหารของโปรตุเกสก็ใช้เครื่องปรุงประเภทนี้เหมือนกันนี่คะ หรือชอบทานแต่อาหารไทยคะ แม่มดว่าอาหารเมดิเตอร์เรเนียนอร่อยมาก ลูกชายชอบรสชาติอาหารทางโน้นยิ่งกว่าอาหารไทยอีกค่ะ
เมฆก้อนนั้นใหญ่จริงๆค่ะ ถ้าตกลงมาเป็นฝน ต้องเปียกทั้งเมืองซูริคแน่
เด็กฝรั่งวาดภาพบนถนนในเขตปลอดยานยนต์ได้ค่ะ ชอร์คเหล่านั้นถูกชะล้างง่ายมาก ฝนตกครั้งเดียวก็หายไปหมดแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/11/2014 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 30 ทางแก้ว
ไม่สู้เข้าใจนัยยะของสิ่งที่คุณทางแก้วเขียนค่ะ ได้พยายามเดาและตีความอยู่ในใจแต่ขอไม่โพสต์นะคะ ไม่แน่ใจว่าการตีความนั้นถูกต้องหรือไม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/11/2014 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 29 sw19
แม่มดไม่คุยเรื่อง EU แล้วนะคะ ที่จริงเป็นเรื่องนอกประเด็นมาตั้งแต่ต้น ให้เจ้าของปัญหาเขาจัดการกันไปเถอะค่ะ เฉพาะเรื่องในเมืองไทยของเรา เราก็ได้แต่ดูตาปริบๆแล้วค่ะ

เรื่องการจัดการกับปัญหาภาษีหรือเรื่องอะไรก็ตามของรัฐบาลเยอรมัน แม่มดเชื่อว่าเขารู้ว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ค่ะ อยู่ที่นั่นมานานเกินเวลา ๑ ใน ๓ ของชีวิต ความมีประสิทธิภาพ ความโปร่งใสและความเป็นนิติรัฐของประเทศนี้เป็นที่เชื่อมั่นได้โดยไม่ต้องมีฉันทาคติเข้ามาเกี่ยวเลยค่ะ
เรื่อง social dumping น้องน่าจะเข้าใจคลาดเคลื่อนนะคะ ในประเทศเยอรมนี แรงงานต่างชาติได้รับค่าตอบแทนและสวัสดิการเหมือนคนเยอรมันค่ะ นี่พูดถึงแรงงานที่ถูกต้องตามกฎหมายนะคะ
เยอรมนีไม่จำเป็นต้องหาประโยชน์จากเรื่องแรงงานราคาถูกหรอกค่ะ จุดแข็งของสินค้าเยอรมันคือคุณภาพ ไม่ใช่ราคาค่ะ

มีหลายเรื่องที่เราคิดไม่เหมือนกัน อาจจะเป็นเพราะเรายืนกันคนละจุดและเราก็อาจจะได้รับข้อมูลมาไม่ตรงกัน แต่นั่นคือเสน่ห์ของเสรีภาพทางความคิด จริงไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 38 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/11/2014 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 27, 34 เหล่าซือสุวรรณา
แม่มดรู้ว่าเหล่าซือไม่ต้องการไปไหนเลยนอกจากเมืองไทยกับเมืองจีน
ขอบคุณนะคะที่กรุณาตามติดเรื่องปัญหาของโอเคเมื่อวานให้แม่มดทั้งๆที่งานของเหล่าซือก็ยุ่งขิงออกอย่างนั้น

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/11/2014 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 26 สิงห์นอกระบบ
โลกนี้งดงามเหลือเกินค่ะ
พี่เลยไม่เคยเข้าใจคนที่อยากไปดวงจันทร์

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/11/2014 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 25 wullopp
ขอบคุณค่ะ คุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 12/11/2014 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

เห็นจักรยานเยอะแยะแล้วปวดใจ
ยังขี่ไม่คล่องเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 12/11/2014 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณแม่มดฯ คะ มารายงานผลค่ะ ตอนนี้เข้าบล็อกคุณแม่มดฯ ได้ตามปกติแล้วค่ะ ดีใจ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
สมชัย วันที่ : 12/11/2014 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ผมสนใจเจ้ามอเตอร์ไซต์ที่มีเปลือกหุ้มครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
rattiya วันที่ : 12/11/2014 เวลา : 04.35 น.

"tax avoidance ต่างจาก tax evasion
และ tax avoidance ไม่ผิดกฏหมาย"

กำลังสนใจมองไปที่ Luxemburg ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 12/11/2014 เวลา : 01.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

รถเบนซ์ของบ้านเรามีไว้เพื่อ ?
บ่งบอกฐานะของคนขับ ฮ่าๆ
นุช..ไม่เคยนั่งรถเบนซ์มาก่อนเลยค่ะตอนอยู่ไทย แต่พอมาทำงาน ตปท นุชได้นั่งหลายครั้งละ

ภาพ ทหารนั่งชันเขา
ตอนแรกที่เห็น คิดว่าเป็นผู้หญิงนั่งทอดอาลัยซะอีแน่ะ แบบว่าสังเกตจากมวยผมอ่าค่ะ เหมือนผู้หญิงมากๆเลยคิดแบบนี้=_=

เมืองบาเซล....เป็นเมืองที่น่าสงสารจังเลย
กับการใช้คำพูดที่ว่า สมบัติผัดกันชม ของ ฝรั่งเศสบ้าง
เยอรมันบ้าง---สุดท้ายก็สวิส
งั้น--ก็หมายความว่า ผู้คนที่นี่มีหลายเผ่าพันธุ์สินะคะ

อ่อ คิดอยู่เลยว่า
ภาพที่มองลอดสะพานต้องการจะสื่ออะไรน้าา ?
โหยยยยย คิดภาพตามแล้วแม่น้ำกลายเป็นสีแดงแล้วแอบสยองแทนผู้คนและปลา
ไม่ได้ติดตามอ่านข่าวเลย โรงงานบ้านเราก็แย่เนอะ//เล่นเอาปลายี่สกของเราเกือบมีแค่ในหอสมุดแห่งชาติ
เฮ้อ


นุช...ชอบ..ภาพที่อยู่บนโรงแรมที่หรูที่สุดของบาเซลอ่าค่ะ
น่ารักดี อิอิอิ
อยากได้มาครอบครองสักตัว


ไม่กี่นาทีเสียเงินตั้ง 9 ยูโร
ปรบมือรัวๆเลยค่ะ ถ้าภาพในตอนนี้จะได้มาด้วยหงาดเหงือ
ซึ้งๆ
นุช..มักจะคิดเสมอว่า// บางครั้งเราอาจไม่ได้ย้อนกลับมาอีกแล้ว จ่ายๆไปดีกว่า เพราะยังไงก็คุ้มค่าที่จะเอามาเก็บไว้ในความทรงจำ//

เห็นด้วยอย่างแรงส์
ว่า......เห็ดเผาะและเห็ดโคนของบ้านเราอร่อยที่สวดดดดด
ยิ้มๆ
ไม่ได้ทานเห็ดทั้งสองอย่างนี้มานานมากๆแล้ววว แง๊ๆ
นุช..เคยไปหาเก็บเองด้วยค่ะ
ไม่เคยเสียเงินซื้อหรอกจ้าา

ภาพ มะเขือเทศตากแห้ง
นุชก็มองว่าเป็นพริกตากแห้ง
กร๊าชชชชชช
สายตาของนุชป่วยมากๆๆ T_T

นุช..พอทราบเรื่องการฝากเงินที่สวิสจากการดูหนังและอ่านนิยายของฝรั่งค่ะ
เป็นอะไรที่หลบเลี่ยงได้ดีมากๆ
เขาไม่สนว่าคุณเป็นใครมาจากไหน ?...ได้เงินมาอย่างไร ?
งี้..ก็เข้าทางคนต้องการฟอกเลยนะเนี่ยย

กรี๊ดดดดด..มาตั้งแต่ปากซอยยย
แบบว่า ภาพภูเขาของที่นี่สวยจริง..ไรจริง
จอร์จ....มันบรรยายไม่ถูกจริงๆ
ได้ไปสักครั้ง..จะตั้งใจทำงาน ฮ่าๆๆ
สวยค่าาา// ปรบมือรัวๆให้กับฝีมือคนกดซัตเตอร์><

นุช...ชอบภาพที่ก้อนเมฆสีขาวใหญ่อ่าค่ะ
สวยดีแฮะ
แบบว่า..ได้จุดโฟกัสที่เป๊ะมากๆ


สรุปเลยละกัน

ชอบทุกภาพเลยค่ะ......ชอบเด็กที่ขีดๆเขียนอยู่บนถนนด้วย
แม้ว่าจะทำให้ถนนสกปรกไปบ้าง..ก็เหอะ
เกรียนแต่เด็กเลยนะ......ท่าจะชอบการวาดเขียน
ฮ่าๆ

ความคิดเห็นที่ 30 เหล่าซือสุวรรณา , driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ทางแก้ว วันที่ : 11/11/2014 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ระเบียบเกิดขึ้นจากการไร้ระเบียบและการอยู่รอดเหมือนกัน
เพียงแต่กองขยะของยุโรปอยู่นอกประเทศยุโรปเท่านั้นเอง


ความคิดเห็นที่ 29 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 11/11/2014 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่มดเดือนMarch
SW19 ไม่แน่ใจว่าคุณแม่มดเดือนMarch เข้าใจประเด็นของเราชัดเจน

การขบปัญหานี้ การไล่ล่าไม่ใช่คำตอบ ไม่ว่าจะสำหรับเยอรมนี, UK หรือประเทศไหน
การแก้ปัญหา ทำได้อย่างเดียว คือแก้กฎหมาย ไม่เช่นนั้น ไอ้คนไล่ล่าจะ no nonsense อย่างไรก็ไม่มีเครื่องมือไปทำอะไรกับคนผิดแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดได้ ตอนนี้ข้อบกพร่องของกฎหมายคือความซับซ้อน ที่ในเวลาเดียวกันก็มีช่องโหว่เยอะ ทำให้ระบุความผิดยาก
จะเที่ยวว่าใครขี้โกง ก็ไม่เต็มปาก นายกรัฐมนตรีบริทิช โดน (ดูเหมือนจะ Google) กระแทกมาแล้ว เมื่อไปว่าเขาโกงภาษี ผิดจรรยาบรรณ เขาตอบมาแค่ไม่ต้องมาประนามฉัน ฉันไม่ได้ทำผิดกฎหมาย ถ้าอยากจะให้เสียภาษีตามความคาดหมายของรัฐบาลก็แก้กฎหมาย แล้วจะทำตาม ถ้าไม่ทำตามค่อยมาเอาผิดกัน

ปัญหา tax avoidance และหรือ tax evasion ที่หนักหนาจริงยังเป็นเรื่องจากบริษัทมากกว่าบุคคล ที่ UK เป็นกรณีที่เราให้ความสำคัญมาก
ที่ไม่ได้หยิบยกมาเป็นตัวอย่าง เพราะไม่ใช่เรื่องของประเทศใดทำมาก ทำน้อย ทำตาม หรือได้อานิสงค์อย่างไร จากใคร เราไม่ได้คุยกันเรื่องชาติใดชาติหนึ่ง แต่เราคุยกันเรื่องปัญหาหนึ่งประเด็น ที่มีผลรวมกันไปหมด และการแก้ไขต้องทำให้ถูกจุด – ที่กฎหมาย ถ้ากฎหมายมีช่องให้ทำได้อย่างถูกต้อง เราประนามคนทำ แล้วได้อะไรขึ้นมา

ที่ UK มีหลักฐานชัดเจนว่าการเลี่ยงหรือการหนีภาษี ปัญหามาจากรูปบริษัทมากกว่าส่วนบุคคล ตัวอย่างที่ดีคือ property จำนวนมากกลางกรุงลอนดอน ถูกใช้เป็นที่แปรรูปเงินที่ ซื้อแล้วขาย - ซื้อแล้วขาย กี่รอบโดยไม่เคยมีผู้เข้าอาศัย ประชาชนโวยเพราะที่อยู่อาศัยไม่พอ รัฐบาลโวยเพราะเก็บภาษีไม่ได้ครบ ตรวจสอบไปพบว่ามีบริษัท off shore เป็นเจ้าของอย่างถูกกฎหมายตั้งแต่ต้น property แพงๆ ย่าน Mayfair เปลี่ยนมือโดยไม่ต้องเปลี่ยน ‘เจ้าของ’ เพราะเวลาซื้อขายกัน เขาซื้อที่บริษัททั้งบริษัทเลย
หลายแห่งบริษัทเป็นเจ้าของบริษัทซ้อนกันหลายทอด สุดท้ายอาจไปเจอต้นตอที่ Cyprus นั่นก็อีก tax haven หนึ่ง

การแก้ จึงต้องกลับมาที่เดิม คือ เป็นเรื่องของกฎหมาย

เรื่องคนดี คนชั่ว SW19 พูดชัดเจนว่า ‘เป็นปัญหาที่มาเป็นพักๆ’ ไม่ได้บอกว่าปัญหาของคนในพื้นเพดั้งเดิมไม่มี แต่ SW19 แค่เห็นต่างกับข้อความที่ว่า คนพอมีพอกินและเจ้าหน้าที่ทำงานดีจะเป็นพื้นฐานที่พอเพียงให้สังคมดี เพราะรูปแบบการดำรงอยู่ในสังคมเปลี่ยนไปแล้ว
การขยายตัวของ EU เองโดยเฉพาะในภายหลัง ส่วนหนึ่งมาจากความโลภของประเทศที่เป็น individual ต้องการตลาดใหญ่ขึ้น และเอามาครองก่อนรัสเซียเข้าไปลุย ต้องการแหล่งแรงงานถูก ปัญหาที่ตามมาคือแรงงานราคาถูกที่เคลื่อนตัวเข้าไปประเทศอื่น มีผลทั้งตลาดแรงงาน และอาชญากรรมในประเทศนั้น

จุดที่เป็นปัญหาของ EU คือความต้องการประโยชน์จากส่วนรวม แต่ไม่ enforce ให้เกิดความรับผิดชอบจากทุกฝ่าย

เท่าที่ทราบคำสมัยใหม่ คือ social dumping ที่เบลเยี่ยมมีปัญหามามากกับเยอรมนี ที่หาประโยชน์จากแรงงานราคาถูก ส่งผลให้ผลิตสินค้าได้ต้นทุนต่ำกว่า และส่งสินค้านั้นมาตีตลาดเพื่อนบ้าน เช่นอาหารจาก abattoir เพราะเยอรมนีไม่มี statutory minimum wage ที่กำหนดตามกฎหมาย (ทราบว่าเพิ่งโหวตผ่าน แต่ยังไม่บังคับใช้จนปีหน้า)

SW19 ไม่ขอถกเรื่องอาณานิคม เพราะไม่ได้อยู่ในกรอบความเห็นที่ตั้งใจคุยด้วย และที่สำคัญ สิ่งที่คุณแม่มดได้ยินมาจากคนอังกฤษ ก็ไม่แตกต่างจากการที่เราขึ้นแท็กซี่ในประเทศไทยปีก่อน ที่คนขับเป็นเรด ก็คนไทยนั่นแหละ แล้วบ่นว่าจาบจ้วงเจ้านาย ลามไปถึงเรื่อง ม.๑๑๒ – เราไม่คิดว่าคำพูดหรือความเห็นนั้นจะเป็นตัวแทนความเห็นของคนไทยทั้งประเทศได้
ฉันใดก็ฉันนั้น

ข้อเท็จจริง ที่คนไม่สนใจรับรู้และเข้าใจผิดๆ คือ คนในประเทศที่เคยเป็นอาณานิคมไม่เคยมี freedom of movement ในเกรทบริเทน การเข้ามาในเวลาแรกเริ่ม เข้ามาเพราะเราเชิญเข้ามาเอง เนื่องจากขาดแรงงาน สมัยปลาย 60s ที่ SW19 มาที่นี่แล้วนั้น ก็มีเงื่อนไขควบคุม และจำกัดการเข้ามาของเครือญาติหรือในฐานะคนในครอบครัวของคนที่มาอยู่ก่อน(ซึ่งมีข่าวกรณีร้องขอเป็นพิเศษมาเป็นระยะจนเดี๋ยวนี้) มาหลายปีแล้ว และเป็นเวลาที่คนเชื้อชาติเหล่านั้นที่ย้ายเข้ามาผ่านสู่รุ่น second generation และกลายเป็นคนบริทิชไปเรียบร้อย และไม่มีการกลับไปขอ dual citizenship นับสัญชาติพ่อ สัญชาติแม่ด้วย

ปัญหาของ freedom of movement ใหญ่โตของ UK ในวันนี้ คือ freedom of movement จากคนใน EU กันเอง

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
BlueHill วันที่ : 11/11/2014 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 10/11/2014 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพถ่ายของคุณแม่มดฯ สวยมาก ภูเขาที่ไล่เฉดสีเป็นชั้นๆ สวยเหมือนภาพวาดเลยค่ะ
เรื่องน่าสนใจ ไว้ตามมาอ่านละเอียดๆ อีกทีนะคะ
เห็นภาพถ่ายจากบล็อกคุณแม่มดฯ แล้ว ก็รู้สึกว่าตัวเองไม่ต้องไปเที่ยวก็ได้ เพราะเห็นมุมที่สวยๆ จากมุมกล้องของคุณแม่มดฯ ก็พอแล้วค่ะ
ขอบคุณมากๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 10/11/2014 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ซูริคเคยไปแค่แวะผ่านไม่กี่ชั่วโมงก่อนไปลูเซิน ส่วนบาเซิลแค่ผ่านบนรถไฟ ชื่นชอบสวิสฯ เยอรมันครับ พี่แม่มดฯ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
wullopp วันที่ : 10/11/2014 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ภาพสวยมาก ครับ_________ โดยเฉพาะ หน้าต่างตอนบ่ายๆ + จักรยาน_____________ เนื้อเรื่อง ก็ น่าสนใจ___________ โดยเฉพาะ เรื่องการตามคนมาเสียภาษี______________

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/11/2014 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 23 ยามครับ
คุณยามครับมีแหล่งกำเนิดความชุ่มชื่นใจอย่างหนึ่งที่ทำให้พี่อิจฉามาก คือคนตัวเล็กที่ยิ่งใหญ่คนนั้น
ความสุขอันเป็นที่สุดในชีวิตของพี่คือการได้ดูแลลูก
ในวัยนี้ พี่มีเวลาเหลือเฟือ มีอิสรภาพที่จะไปท่องเที่ยวที่ใดก็ได้ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ แต่ลูกอยู่ไกลเหลือเกิน
เวลาที่พี่มีความสุขที่สุดไม่ใช่เวลาที่พี่ได้เดินทางท่องเที่ยวแต่เป็นเวลาที่ลูกสไกป์มาหาสัปดาห์ละครั้งที่เราคุยกันเรื่องสารพัดนานกว่า ๑ ชั่วโมงและเวลาที่ลูกมาอยู่เมืองไทยระหว่างการปิดเทอม
คุณยามครับมีช่วงเวลาที่ดีที่สุดของชีวิตอยู่ในมือแล้วค่ะ เชื่อพี่นะคะ
เมื่อไร สนใจจะพาคนตัวเล็กกับผบ.ทบ.มาเที่ยวราชบุรี บอกนะคะ บ้านนี้มีที่พักพิงให้อย่างเต็มใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ยามครับ วันที่ : 10/11/2014 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

เห็นภาพแล้วสบายใจครับ พี่ตุ้ม ตามประสาคนที่เจอ อะไรๆก็เร่งรีบ ต้องส่ง ต้องทำไปหมด

ไม่มีอัฐจะไปต่างประเทศ ขอแค่ประเทศไทย สัก 7 วันก็พอแล้ว จะมีโอกาสมั้ยน๊อออ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/11/2014 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 16 ลูกเสือหมายเลขเก้า
อะไรหรือใครสวยคะ
(สาวขายช็อกโกแล็ตที่บาเซลหรือเปล่า )

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/11/2014 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 15 BlueHill
โชคดีที่คุณชาลีไม่ได้เห็นแม่น้ำไรน์ตอนที่กลายเป็นสีแดงเพราะสารพิษที่ถูกเทลงไปในแม่น้ำ
ตอนนั้นทั้งปลาทั้งนกน้ำตายเป็นเบือ
แต่จากจุดนั้น สวิสเซอร์แลนด์ก็ได้พัฒนาด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมไปได้ในระดับดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/11/2014 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 14 ลุงชาติ
ลุงกำลังสำลักความสุขหรือคะ
ก็เราเตือนคุณแล้ว อิ อิ
การหัวเราะเยาะเย้ยคนกันเองนี่สนุกจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/11/2014 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 13 hayyana
ชาวสวิสคิดว่าบ้านเมืองเขาเป็นสวรรค์จริงๆค่ะ ผลกระทบที่มีต่อสังคมโลกที่สืบเนื่องมาจากนโยบายของประเทศเขาไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เขารู้สึกผิดหรือละอายได้
คงคล้ายๆกับผู้คนในบางจังหวัดของบ้านเราที่ไม่สนใจว่านักการเมืองในเขตของตนทำความเสียหายให้สังคมโดยรวมอย่างไรเพราะเขาได้ประโยชน์จากการละเมิดศีลธรรมของนักการเมืองเหล่านั้นกระมังคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/11/2014 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 12 rattiya
พักเหนื่อยแล้วเชิญคุณรัติยามาคุยกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/11/2014 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C11 sw19
เงินที่ซุกซ่อนอยู่ใน tax haven มีทั้งที่เป็น tax avoidance และ tax evasion นะคะ
เท่าที่ทราบ เยอรมนีก็มีวิธีจัดการกับเจ้าของเงินเหล่านั้นต่างๆกันตั้งแต่แจ้งให้มาเสียภาษีแค่นั้นจนถึงการดำเนินคดี
เรื่องการซื้อข้อมูลลับของธนาคารสวิสนี่ หลังจากที่เยอรมนีกล้าหาญนำร่องไปก่อน สหราชอาณาจักรและฝรั่งเศสก็ขอมีเอี่ยวด้วยเหมือนกันเพราะรายชื่อผู้ที่ละเมิดภาษีในแผ่นซีดีไม่ได้มีเฉพาะชาวเยอรมันเท่านั้น

การแก้ปัญหาในอียูเป็นหน้าที่ที่ทุกชาติสมาชิกต้องร่วมมือกันเพื่อความอยู่รอดและความรุ่งเรืองของประชาคมค่ะ

การแก้ปัญหาพื้นฐานของสังคมอย่างเป็นรูปธรรมเช่นเรื่องของคุณภาพชีวิตและการสร้างสังคมให้เป็นนิติรัฐไม่อาจทำให้ปัญหาหมดไปได้เต็มร้อยก็จริง แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลที่จะไม่ทำอย่างจริงจัง
สังคมยูโทเปียไม่มีเพราะมนุษย์มีกิเลสแต่เมื่อปัญหาพื้นฐานได้รับการแก้ไข ส่วนที่เหลือก็จะน้อยลงและเรื่องที่เป็นฮาร์ดคอร์จะได้รับการจัดการง่ายขึ้นด้วย
มิฉะนั้น เราคงไม่ต้องมีความพยายามที่จะปฏิรูปประเทศกันอยู่ในตอนนี้

ทุกสังคมมีคนดีและคนร้ายค่ะ แม้เจ้าของประเทศอาจคิดเข้าข้างตนเองประสาปุถุชนว่าคนเลวมีแต่พวกคนต่างชาติที่มาอยู่ในบ้านเมืองของเราเท่านั้น แต่นั่นเป็นเพียง wishful thinking ไม่ใช่เรื่องจริงค่ะ

แม่มดเคยได้ยินคนอังกฤษบางคนบ่นว่าผู้คนที่มาจากดินแดนที่เคยเป็นอาณานิคมสร้างปัญหามากมายให้สังคมอังกฤษ ฟังแล้วอดคิดไม่ได้ว่าตอนเธอไปรุกราน ไปปล้นเอกราชและทรัพยากรของเขา เขาสูญเสียกว่าเธอตอนนี้มากมายนัก
ตอนนี้ชาติที่พัฒนามากกว่าบางชาติในอียูก็บ่นคล้ายๆกันเมื่อมีผู้คนจากชาติที่พัฒนาน้อยกว่ามาพำนักและทำมาหากินตามสิทธิ์ของสมาชิก แต่สัจธรรมก็คือ การเปลี่ยนแปลงทุกอย่างย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เมื่อรับข้อดีได้ ก็ไม่อาจปฏิเสธข้อเสียได้ ก็ต้องช่วยกันแก้ปัญหาไปค่ะ
เพราะแท้จริงแล้ว ทุกชาติสมาชิกไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ล้วนได้รับประโยชน์จากการอยู่ในประชาคมมากกว่าเสีย มิฉะนั้นคงไม่เข้าร่วมหรือได้ลาออกไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 10/11/2014 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สวยจัง........

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 10/11/2014 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นเมืองที่เป็นมิตรกับธรรมชาติมากๆครับ
สังเกตุจากวิหคนกกาไม่ตื่นคนเลย
ผิดจากเมืองไทยเราลิบลับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 10/11/2014 เวลา : 06.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

โปสเตอร์แผ่นมีข้อความว่าให้ลืมตาและปิดกระเป๋า แสดงให้เห็นว่าประชาชนมีกินมีใช้ ต่างจากที่บ้านที่ผมอยู่ เจ้าหน้าที่ผู้บริหาร เป็นฝ่ายล้วงกระเป๋าผมเองเลย บอกว่าจะไปช่วยชาวนา จะไปคืนความสุข ตอนนี้ผมมีความสุขจนสำลักความสุขเล๊ยยย

ภาพถ่ายในเอนทรี่นี้ ยังคงความสวยงาม

สวิสของจริง กับสวิสที่ราชบุรีมันดูแตกต่างกันมากเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
hayyana วันที่ : 10/11/2014 เวลา : 05.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

คุ้นๆว่าหลังๆอเมริกาก็บีบสวิสเรื่องข้อมูลธนาคารเหมือนกัน
ไทยก็โดนให้คนเปิดบัญชีใหม่ต้องยอมเปิดเผยข้อมูลเช่นกัน
จริงๆต้องตั้งฉายาสวิสเป็นสวรรค์ของโจรมีเงินจำนวนน้อยที่ครองทรัพย์สินก้อนมหึมาของโลกด้วยมั๊งครับ
บริษัทยานี่พอๆกันทั่วโลก
ภาพสวยบรรยายได้ความรู้อาหารดูเซ็งเพลงเพราะ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
rattiya วันที่ : 10/11/2014 เวลา : 05.04 น.


ความคิดเห็นที่ 11 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 10/11/2014 เวลา : 04.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่มดเดือนMarch อ่านแล้วไม่เครียดเลย เพราะเงินที่หายไปที่สวิสนั้นน้อยมาก จิ๊บจ้อย ไม่ถึง สองเปอร์เซนต์ของใน tax haven นั้นมั้ง เพราะเงินส่วนใหญ่ไม่อยู่ในรูปบุคคล เป็นเงินในรูปบริษัททั้งสิ้น และภาษีที่หายไปส่วนใหญ่ เกิดจากข้อบกพร่องของช่องโหว่ในกฎหมายเอง งานนี้รัฐบาลเจอร์มันยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องตามล่า ตามแก้ โดยเฉพาะในฐานะคนที่เป็นตัวนำใน EU สิ่งที่ควรเร่งทำ คือ สร้างความร่วมมือในการแก้ไขกฎหมายของแต่ละประเทศ ที่ทำให้เกิด tax avoidance ได้
tax avoidance ต่างจาก tax evasion
และ tax avoidance ไม่ผิดกฏหมาย

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่า เราเห็นชอบกับเหตุการณ์นี้ เพราะ รัฐบาล UK เจอปัญหาเดียวกัน จากการลงทุนของ เช่น McDonalds, Starbucks และอื่นๆ ที่มาค้าขายใน UK แต่จดทะเบียนที่ Ireland
ไม่มีคนค้าขาย multinational คนไหนไม่เล่นเกมนี้ ด่าไป ก็ไม่ช่วย ที่นี่พยายามด่ามาแล้ว คนพวกนี้ก็หัวเราะ บอกว่าเขาไม่ได้ทำผิดกฎหมาย ไปแก้กฎหมายสิ แล้วเขาจะทำตาม

สิ่งที่น่าเครียด คือตรงที่คุณแม่มดบอกว่า ... แต่ถ้าผู้คนมีกินมีใช้พอประมาณและการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปอย่างโปร่งใสและเต็มไปด้วยสำนึกรับผิดชอบ อาชญากรรมก็จะน้อยลง....

SW19 ขออนุญาตเห็นต่าง อุดมคติของการเกิดขึ้น หรือไม่เกิดขึ้นของเหตุการณ์นี้ไม่สามารถเป็นไปตามทฤษฎีง่ายๆ อย่างเดียว หรือตลอดเวลา

เพราะปัญหาทุกวันนี้ โดยเฉพาะพวกเราใน EU ไม่ได้มาจาก indigenous คือคนในพื้นเพอย่างเดียว การมี migration อย่างเสรี ช่วยให้การเป็นมิจฉาชีพในต่างแดนเป็นพักๆ เกิดสูงขึ้นเรื่อยๆ อาชญากรรมไม่สามารถลดน้อยลงไม่ว่าตำรวจจะดีอย่างไร ไม่ว่าคนพื้นเพจะพอกินอย่างไร
ช่วง London 2012 พวก Romanian เข้ามาเป็นพันๆ ซ่องสุมอยู่กลางสวนตรง Park Lane กลางเมือง เข้ามาแบบไม่ผิดกฎหมาย เตรียมการล้วงกระเป๋าอย่างเดียว จับได้ ส่งกลับสถานเดียว
สมัยนี้ ปัญหาของชาติหนึ่งเมื่อมาเกิดเป็นปัญหาอีกชาติหนึ่ง ไม่ได้แปลว่าชาติที่เจอปัญหาบกพร่องในการดูแลกิจการบ้านเมืองของตนเองเสมอไป

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/11/2014 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 7 see-you
เธอสวยจริงๆค่ะ คุณซียู สวยธรรมชาติด้วย คือเธอใช้ make-up บางมากๆ
แม่มดไปยืนดูเธออยู่ตั้งนานจนลูกค้าคนหนึ่งอมยิ้ม
แต่แม่มดคิดว่าเธอถ่ายภาพไม่ขึ้นหรือฝีมือแม่มดแย่ก็ไม่ทราบนะคะ
ไม่สามารถถ่ายทอดความงามของเธอได้อย่างที่ตาเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/11/2014 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 5 สำรวจฟ้า
เรื่องการเทสารพิษลงในแม่น้ำไรน์ของ Sandoz คงเป็นความ ruthless มากกว่าความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ค่ะ คุณโต้ง
เรื่องธนาคารสวิสกับนักการเมืองไทยนี่ คุณโต้งมองไม่ผิดค่ะ
เคยมีข่าวว่านักโทษหนีคดีคนดังของเราไปถอนเงินที่สวิสเซอร์แลนด์ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/11/2014 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 3 - 4 feng-shui
น้องช่างสังเกตจัง
แม่มดไม่ทราบค่ะ แต่ชาวบาเซลนั้นได้ชื่อว่ามีอารมณ์ขันแสบๆคันๆ (เช่นเทศกาลคาร์นิวาลของเมืองบาเซลเปรี้ยวกว่าใครในสวิสเซอร์แลนด์) นะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
see-you วันที่ : 09/11/2014 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีค่ะ

ผู้หญิงที่ขายช็อกโกแล็ต ตัวจริงเธอสวยกว่าในภาพอีกเหรอคะ คุณแม่มดฯ แค่นี่ก็ว่าเธอ สวย น่ารักทะลุจอออกมาแล้วค่ะ

ดูภาพสวย ๆ ก่อนนอน คืนนี้หลับฝันดีแน่เลยคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/11/2014 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 2 ลาดพร้าวซอยสิบสอง
คุณอุ๋มกับแม่มดคบกันได้ค่ะ ไม่แย่งเนยแข็งกัน แล้วแม่มดยังจะยกไวน์ที่ฝรั่งชอบดื่มแกล้มเนยแข็งให้คุณอุ๋มด้วย
ก็แม่มดแพ้แอลกอฮอล์ทั้ง oral และ local นี่คะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 09/11/2014 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ไม่น่าเชื่อว่าบริาัทยาของสวิสขาดความรับผิดชอบต่อสังคมขนาดนั้น หรือว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์

เงินฝากธนาคารในสวิสคงจะมีของเหล่านักการเมืองและข้าราชการไทยเยอะแน่นอน เพราะไทยไม่น้อยหน้าใครเรื่องคอรับชั่น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui วันที่ : 09/11/2014 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
feng_shui วันที่ : 09/11/2014 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ใครเอาผ้ากันเปื้นไปฝาก รูปปั้นทหารโรมันริมฝั่งแม่น้ำไรน์คะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 09/11/2014 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ตามคุณแม่มดฯเที่ยวทุกครั้งวิวสวยหัวใจละลายคะ เห็นเนยแข็งน้ำลายฟูมปากค่ะ อยากกินจังคะ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/11/2014 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อาจมีเพื่อนๆสนใจเรื่องราวที่ tax inspectors ของเยอรมนีตามล่าชาวเยอรมันที่เลี่ยงภาษี มีบทความและรายงานข่าวมากมายให้อ่านได้ทั้งในภาษาอังกฤษและภาษาเยอรมันแต่ที่อ่านง่ายที่สุดน่าจะเป็นรายงานพิเศษของ Reuters นะคะ
Special Report: How Germany's taxman used stolen data to squeeze Switzerland. ค่ะ
อยากให้คนของเราทำงานได้สักครึ่งของเขาไหมคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน