*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 543283
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< พฤศจิกายน 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2557
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 4720 , 09:11:31 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 37 คน february26 , เพียงลำพัง และอีก 34 คนโหวตเรื่องนี้

บางที เพื่อนๆอาจจะจำได้ว่าลูกมดกำลังศึกษาวิชากฎหมายอยู่ที่มหาวิทยาลัยพัสเซา (Passau) ในประเทศเยอรมนี

ถัดจากเมืองพัสเซาไปทางตะวันออกอีกนิด ก็จะเป็นเขตแดนของประเทศออสเตรียและเพียงข้ามแม่น้ำอินน์  (Inn) ไป ก็จะเป็นเมือง Schärding ที่แม่มดเคยเห็นในแผ่นพับโฆษณาการท่องเที่ยวของแคว้นออสเตรียตอนล่างอยู่บ่อยๆ

(ถึงตรงนี้ เพื่อนๆอย่าถามนะคะว่าชื่อเมืองนี้ออกเสียงอย่างไร แม่มดออกเสียงได้แต่สุดปัญญาจะเขียนเสียงภาษาเยอรมันคำนี้ด้วยอักขระไทย มีความเข้าใจผิดอย่างใหญ่หลวงว่าเพราะภาษาไทยมีเสียงและรูปวรรณยุกต์ เราจะสามารถเขียนเสียงในทุกภาษาได้อย่างถูกต้องด้วยอักษรไทย นี่เป็นความคิดที่คลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริงของคนที่อาจไม่เคยเรียนภาษาต่างชาติใดๆอย่างถูกต้องเลย)

เมื่อไปเยี่ยมลูกเป็นเวลา ๑ เดือนในฤดูใบไม้ร่วงของปีก่อน  แม่มดใช้เวลาส่วนใหญ่ทำสิ่งที่เคยทำมาตลอดชีวิตของแม่คนหนึ่ง นั่นคือทำอาหารเช้าร้อนๆให้ลูกทาน ทำความสะอาดบ้าน ซักผ้า รีดผ้า จ่ายตลาด ทำอาหารเย็นและทานอาหารเย็นกับลูก พูดคุยและรับฟังสิ่งที่ลูกอยากบอกเล่า กล่าวคือพยายามทำทุกอย่างให้ลูกสุขกายสบายใจที่สุดเหมือนที่เคยทำมาแต่เก่าก่อน เท่าที่เวลาสั้นๆนั้นจะเอื้ออำนวยให้ได้ เพราะหลังจากที่แม่กลับเมืองไทยไปแล้ว ลูกก็จะต้องรับผิดชอบทุกอย่างในชีวิตด้วยตนเองต่อไปตามลำพัง

วันหนึ่งเมื่อลูกออกไปเรียนหนังสือแล้ว แม่มดมีเวลาว่างและอากาศแจ่มใส แม่มดคิดจะนั่งรถไฟไปเที่ยวเมือง  Schärding สักสองสามชั่วโมง จึงออกเดินจากบ้านพักไปสถานีรถไฟ

แม่มดมีบัตรลดราคา ๒๕ % เมื่อเดินทางโดยรถไฟเยอรมัน  (บัตรนี้ เราต้องซื้อล่วงหน้านะคะ มีทั้งแบบที่ลดราคา ๒๕ และ ๕๐ % ช่วงเวลาของการใช้งานก็มีต่างๆกันตั้งแต่ ๓ เดือนจนถึง ๑ ปี จึงต้องมีการวางแผนที่ดีว่าราคาของบัตรคุ้มกับส่วนลดที่เราจะได้รับเมื่อเดินทางหรือไม่)  เมื่อยื่นบัตรให้พนักงานขายพร้อมทั้งบอกจุดหมายปลายทาง พนักงานกลับแนะนำให้แม่มดไปซื้อตั๋วรถไฟของออสเตรียแทน คุณบอกว่าแม้จะลดราคาตามสิทธิ์แล้ว ตั๋วรถไฟเยอรมันก็ยังแพงกว่าราคาเต็มของตั๋วรถไฟออสเตรียอยู่ดี

ตรงนี้แม่มดขออธิบายสักนิดนะคะว่า เนื่องจากพัสเซาเป็นเมืองชายแดน จึงมีรถไฟทั้งของเยอรมนีและออสเตรียใช้สถานีนี้ ค่าครองชีพในประเทศออสเตรียต่ำกว่าในเยอรมนีระดับหนึ่งทั้งๆที่ภาษีมูลค่าเพิ่มของเขาคือ ๒๐% สูงกว่าของเยอรมนีซึ่งเป็น ๑๙ % สำหรับสินค้าและบริการทั่วไปและ ๕ % สำหรับอาหารสดกับหนังสือ  ไม่มีที่ไหนแล้วมังคะที่ภาษีมูลค่าเพิ่มจะต่ำเหมือนที่เมืองไทยของเรา

ความมีน้ำใจและจิตสำนึกในการคุ้มครองผู้บริโภคของเจ้าหน้าที่การรถไฟเยอรมันเป็นที่ประทับใจแต่ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับแม่มด หลายครั้งที่แม่มดได้รับคำแนะนำจากผู้ขายสินค้าหรือผู้ให้บริการในประเทศเยอรมนีที่ทำให้แม่มดประหยัดเงินแต่ฝ่ายเขาเองกลับขาดรายได้จากการขายสินค้าของตนเองไป

ในเรื่องของความสุจริตหรือมาตรฐานของศีลธรรมก็เช่นเดียวกัน  ตัวอย่างเช่นตอนที่แม่มดไปพักอาศัยในประเทศเยอรมนีอีกครั้งหลังจากที่ย้ายกลับมาจากประเทศเนเธอแลนด์ มีเหตุการณ์เล็กๆเกิดขึ้นที่ลานจอดรถของเมืองเราที่แม่มดไม่เคยลืม

ใครสักคนหลงลืมกุญแจคาติดไว้ที่ประตูรถ คุณผู้ชายคนหนึ่งที่ขับรถมาจอดข้างๆจัดการล็อครถแล้วดึงพวงกุญแจของรถคันนั้นออกใส่กระเป๋าตัวเองและเขียนข้อความบนกระดาษแผ่นเล็กๆติดไว้ที่กระจกหน้าของรถคันนั้นว่า กุญแจรถของคุณอยู่ที่นาย....ผมจะไปหาหมอฟันชื่อ....ที่ถนน.... คุณติดต่อผมได้ที่เบอร์.... ถ้าเกินเวลาบ่ายสองโมงไปแล้ว คุณไม่มารับกุญแจคืน ผมจะนำกุญแจของคุณไปฝากไว้ที่สถานีตำรวจซึ่งอยู่ที่ถนน.... คุณไปรับกุญแจรถของคุณคืนได้ที่นั่น

ครั้งนั้นแม่มดซึ่งยืนสังเกตการณ์อยู่ใกล้ๆด้วยความใคร่รู้อุทานอย่างชื่นชมว่า คุณเป็นคนดีจัง  จำได้ว่าคุณผู้ชายคนนั้นทำหน้างง แถมยังย้อนถามกลับมาว่า มีวิธีอื่นที่จะจัดการกับเรื่องนี้หรือ

บางครั้งเมื่อแม่มดอ่านข่าวความโหดร้ายที่คนกับคนกระทำต่อกันในระหว่างความขัดแย้งทางการเมืองและสังคมหรือระหว่างการมีสงครามรูปแบบต่างๆทั้งที่เกิดขึ้นในอดีตและปัจจุบัน ทั้งในและนอกประเทศของเรา แม่มดถามตัวเองว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร คนเหล่านั้นมีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกับผู้คนซึ่งมีน้ำจิตน้ำใจแบบที่เราก็ได้พบเห็นกันอยู่บ่อยๆหรือเปล่า อะไรคือตัวกำหนดความแตกต่างของพฤติกรรมมนุษย์

ไม่มีชาติพันธุ์ใดหรือผู้ที่มีความเชื่อใดมีจิตใจงดงามหรือต่ำทรามกว่าผู้คนในสังคมอื่นแน่นอน  แม่มดเชื่อว่ามนุษย์ปกติเป็นส่วนผสมของทั้งความดีและความชั่ว ความเข้มแข็งและความอ่อนแอ  ความแหลมคมของสถานการณ์เฉพาะหน้าหรือความบีบคั้นของสถานการณ์ที่ยืดเยื้อยาวนานเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญแต่ปัจจัยชี้ขาด แม่มดยังคิดว่าเป็นการอบรมบ่มเพาะของครอบครัวและสังคม การศึกษาที่สอนให้คนสามารถแยกแยะผิดชอบชั่วดี กฎหมายที่เป็นธรรม การบังคับใช้กฎหมายอย่างโปร่งใส คุณภาพชีวิตและระเบียบของสังคมที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงและนำไปปฏิบัติได้

เรากำลังพูดถึงคนที่อยู่ใน norm นะคะ ไม่ได้พูดถึงใครบางคนเป็นกรณีพิเศษ

ทุกครั้งที่มีโอกาส แม่ลูกมักจะคุยกันด้วยเรื่องราวสารพัดสารพันในชีวิต ครั้งหนึ่งแม่มดพูดว่ากฎหมายมีหน้าที่รักษาความเป็นธรรมในสังคม แต่ลูกชายบอกว่า  ในความเป็นจริง กฎหมายเป็นเครื่องมือหรือกลไกที่ใช้รักษาระเบียบของสังคม ดังนั้น สังคมที่เป็นธรรมเท่านั้นจึงจะสามารถสร้างกฎหมายที่เป็นธรรมขึ้นมาได้

 

เอ้อ เราขึ้นรถไฟไปเที่ยวออสเตรียกันเสียที ดีไหมคะ

เมือง Schärding เป็นเมืองเล็กๆค่ะ มีประชากรเพียงห้าหรือหกพันคน เคยเป็นส่วนหนึ่งของแคว้นบาวาเรียแห่งเยอรมนีจนถึงปลายคริสต์ศตวรรษที่ ๑๘  สถาปัตยกรรมของเมืองได้รับอิทธิพลจากยุคสมัยของราชสำนัก Wittelsbach แห่งมิวนิคชัดเจน

Schärding ไม่ใช่เมืองที่ใครจะต้องขับรถอ้อมมาดูแต่เป็นที่เดินเล่นที่ไม่ต้องลงทุนมากมายสำหรับแม่มดเพราะใช้เวลาเดินทางจากพัสเซาโดยรถไฟหวานเย็นไม่ถึง ๒๐ นาทีและเสียค่าโดยสารไม่กี่ยูโร แต่เห็นเป็นเมืองเล็กๆอย่างนี้  เขามีภัตตาคาร  ร้านขายเนื้อที่มีไส้กรอกอร่อยๆและร้านขนมหน้าตาดีๆหลายแห่งนะคะ แม่มดได้ทาน Leberkäs อร่อยมากเป็นอาหารกลางวันและได้ซื้อหาขนมไปฝากลูกชายหลายชิ้นเชียวค่ะ

อ้อ Leberkäs เป็นเนื้อหมูปรุงรสและนำไปอบแบบบาวาเรียน ทานกับขนมปังก้อนกลมๆและมัสตาร์ดหรือซ้อสมะเขือเทศ เป็นอาหารแก้หิวง่ายๆที่แม่มดว่าอร่อยกว่าพวกแซนด์วิชหรือเบอร์เกอร์เป็นไหนๆ

ไร่มัสตาร์ดกับดอกสีเหลืองที่แม่มดได้เห็นใกล้ชิดเป็นครั้งแรก อยู่ใกล้ๆสถานีรถไฟที่ออสเตรีย ถ้าดูแต่ดอกจากภาพ คนไม่คุ้นเคยอาจจะคิดว่าเป็นดอก Rapeseeds หรือ Canola ที่ใช้สกัดเป็นน้ำมันแต่แม่มดคุ้นกับทุ่งคาโนลามากเพราะแถบที่แม่มดเคยอยู่ในประเทศเยอรมนีมีไร่คาโนลามากมาย ดอกบานเหลืองอร่ามงดงามเต็มท้องทุ่งในตอนปลายฤดูใบไม้ผลิ

เมืองเล็กๆในบาวาเรียหรือในออสเตรียจะมีบรรยากาศแบบนี้ค่ะ เงียบ สงบและสะอาด นี่ขนาดเป็นวันทำงานนะคะ แต่จุดขายของ Schärding อยู่ที่อาคารพาณิชย์สีสวยๆเป็นแถวยาวเฟื้อยที่อยู่กลางเมือง มีหลายแถว ยาวๆทั้งนั้น เลนซ์กล้องของแม่มดก็กว้างอยู่นะคะแต่ก็ยังเก็บได้ไม่หมด

ป้ายเหล็กดัดที่บ่งบอกถึงกิจการของร้านค้าเป็นเอกลักษณ์ของกลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาเยอรมันคือออสเตรีย ส่วนหนึ่งของสวิสเซอร์แลนด์และภาคใต้ของเยอรมนี

นี่ค่ะ เป็นอะไรๆแบบออสเตรียนแท้ๆเชียว เพื่อนๆลองทายซิคะว่าอะไร

ทางข้าม (ถนน) ค่ะ เขาไม่ใช้ทางม้าลายอย่างที่เราคุ้นเคย แม่มดยืนดูอยู่ตั้งนานกว่าจะถึงบางอ้อ ขนาดว่าออกจะคุ้นเคยกับประเทศนี้นะคะ ขอสารภาพว่าไม่เคยเห็นมาก่อนเลยค่ะ ความจริงเมืองเล็กจ้อยนี้ไม่ต้องมีทางข้ามก็ได้ เพราะรถก็น้อยและในเขตเมือง เขาก็ขับรถกันช้าแทบจะคลานอยู่แล้ว เขาก็ยังอุตส่าห์ทำทางข้าม แล้วก็ทำแบบเท่ๆไม่ซ้ำแบบใครเสียด้วย

เราไปเดินเล่นที่ริมฝั่งแม่น้ำอินน์กันนะคะ มีสวนสาธารณะที่มีถ้อยคำคมคายของปราชญ์ทั่วโลกติดไว้ตามพนักพิงของเก้าอี้ให้อ่านเล่น (แต่ต้องคิดจริง) ด้วย

อย่างป้ายนี้  เขา (อ้าง) ว่าเป็นพระดำรัสของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ข้อความมีเนื้อหาว่า ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองเป็นใครในอดีต ก็จงดูว่าตัวเองเป็นใครในปัจจุบัน ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองจะเป็นอะไรในอนาคต ก็จงดูว่า ในปัจจุบันตัวเองกำลังทำอะไรอยู่  ก็ make sense นะคะ แม่มดว่า

ป้ายแผ่นนี้ เขาว่าอริสโตเติลส์กล่าวไว้ว่า มิตรภาพคือจิตวิญญาณดวงเดียวกันที่อยู่ในสองร่าง

อืมมมมม อันนี้แม่มดว่าคับแคบไปหน่อย คน ๒ คนที่มีเยื่อใยไมตรีต่อกันจะต้องเหมือนกันขนาดนั้นเชียวหรือ

อย่างแม่มดกับลูกมด เรารักกันออกปานนั้นแต่เราคิดอะไรๆต่างกันอยู่บ่อยๆและเราก็ได้เรียนรู้สิ่งดีๆจากความต่างของกันและกันอย่างมากมาย

บ้านเรือนริมฝั่งแม่น้ำอินน์ฝั่งออสเตรีย จากจุดนี้มีสะพานแข็งแรงให้เดินข้ามไปฝั่งเยอรมันได้

ดินแดนบาวาเรียของเยอรมนี

ระหว่าง Passau และ Schärding รถไฟจอดที่ป้ายเล็กๆแห่งหนึ่งซึ่งแม่มดมองออกไปเห็นปราสาทเล็กๆอยู่บนเนินเขาริมน้ำ ตอนเที่ยวกลับแม่มดเลยขอลงที่ป้ายนั้น เผื่อจะมีวิวดีๆให้ถ่ายรูป รถไฟผ่านจุดนี้ทุกครึ่งชั่วโมงอยู่แล้ว ไม่ต้องกลัวว่าจะกลับบ้านไม่ได้

นี่คือภาพของปราสาทเล็กๆในหมู่บ้านเล็กๆตรงชายแดนระหว่างเยอรมนีและออสเตรีย

 

วันหนึ่งในสัปดาห์หน้าเป็นวันคล้ายวันเกิดของลูกชายค่ะ เป็นครั้งแรกในเวลา ๒๐ ปีที่แม่ลูกอยู่ห่างกันครึ่งโลกในวาระสำคัญเช่นนี้  แม้จะบอกตัวเองว่านี่เป็นเพียงความยึดมั่นถือมั่นเพราะแท้จริงแล้ว วันใดๆก็มีความสำคัญต่อเราเท่ากัน แม่มดก็ยังคิดถึงลูกชายมากมาย

 ภาพสุดท้ายเป็นฝีมือของลุงชาติค่ะ

 

เวลาเกือบ ๒๐ ปีนำความงดงามนี้มาสู่ชีวิตของแม่มด

ชีวิตนี้มหัศจรรย์นักแต่เวลาผ่านเลยรวดเร็วเหลือเกิน อย่าลืมมีความสุขกับคนที่เรารักทุกนาทีที่ทำได้นะคะ

 

Happy Birthday, my Love!

 

 

ลูกชายเรียนเปียโนมาตั้งแต่อายุได้ ๖ ขวบและเป็นนักฟังเพลงคลาสิค คีตกวีคนโปรดของลูกคือ Bach และ Beethoven

แม่มดสงสัยจังว่าพอได้ฟังม่วนชื่น บีโทเฟนแล้วลูกจะว่าอย่างไร

การป่วนคนที่เรารักเล่นนี่เป็นความสุขอย่างยิ่ง ใครไม่เชื่อ ลองดูสักครั้งซิคะ แล้วจะติดใจ :)))

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 94 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 29/11/2014 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดขอบคุณแทนลูกชายค่ะ คุณวันศุกร์

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
wansuk วันที่ : 28/11/2014 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

จากเด็กเล็กๆเติบโตมาเป็นสุภาพบุรุษหนุ่มน้อย

น่าชื่นใจค่ะแม่มด

ขอให้น้องได้พบแต่คนดี เป็นที่รักของทุกคนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดขอบคุณแทนลูกชายค่ะ คุณลำชานฯ
ข้อความทียกมานั่น ใช้ได้กับทุกคนนะคะ
Take care ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 10.56 น.

สวัสดีครับ
"ชีวิตนี้มหัศจรรย์นักแต่เวลาผ่านเลยรวดเร็วเหลือเกิน อย่าลืมมีความสุขกับคนที่เรารักทุกนาทีที่ทำได้นะคะ"
...HAPPY BIRTHDAY ย้อนหลังครับ คุณหลานชายรูปหล่อ...

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณค่ะ
เห็นเรื่องใหม่ของหนูแล้ว เดี๋ยวแม่มดแวะไปอ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ก่อนจะเข้านอน

แวะมาอรุณสวัสดิ์ค่ะ
มีวันใหม่ที่แจ่มใสๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/11/2014 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณคุณอุ๋มแทนลูกชายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 24/11/2014 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

Happy Birthday ค่ะ ลูกมด

ในวันเกิด ประเสริฐนี้ ให้มีสุข
ไร้ซึ่งทุกข์ เศร้าหมอง ไม่ผ่องใส
ใหัเปี่ยมด้วย พลังกาย พลังใจ
แม้นหวังใด ได้ตามนั้น นิรันดร^_^

ความคิดเห็นที่ 86 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/11/2014 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March


ความคิดเห็นที่ 85 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 20/11/2014 เวลา : 07.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ที่แปะลิ้งค์เอาไว้ให้..ลิงเขียวเก็บหมดแล้วคร้าบบ


ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/11/2014 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ที่คุณหนอนยกมาคือกรณีของการล่าอาณานิคมโดยตรงค่ะ
ในเรื่องของธุรกิจนั้น เรามีปัญหาของการคอร์รัปชั่นเข้าไปเกี่ยวอยู่มาก มีหลายกรณีที่ข้าราชการและนักการเมือง (เรียกรวมกันง่ายๆว่ารัฐบาล) ของเรายอมให้ชาติเสียประโยชน์เพื่อให้ตนเองได้รับสิ่งตอบแทน
แต่หนักที่สุดคือด้านวัฒนธรรม เกือบทุกอย่าง เราเอาแต่เปลือกของเขามาจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
driftworm วันที่ : 19/11/2014 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๘๒-

ผมว่ามันมีการ บีบ บังคับ ให้ใช้หลักของตัวเองเป็นใหญ่นะ อ้างเหตุว่าเราไม่มีอารยะ เขาจะขอใช้สิทธิสภาพนอกอาณาเขต

[ เขาไม่ได้เอาปืนมาจี้ให้เรารับผลผลิตทางสังคมหรือเศรษฐกิจหรืออะไรก็ตามของเขาไม่ใช่หรือคะ ]
สนธิสัญญาบาวริ่งก็มีการบีบ
สงครามย่อย ๆ ที่เมืองจันท์ ตราด นั่นเราถูกใช้กำลังเลยละ

ในธุรกิจระหว่างกันวันนี้ เราก็ถูกบีบด้วยสารพัดกฏที่เขาสร้างขึ้นนะ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/11/2014 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 81 driftworm
การเปิดใจกว้าง รับฟังและเรียนรู้ความคิดของผู้คนในสังคมอื่นไม่ผิดค่ะ คุณหนอน เป็นสิ่งที่ควรทำเสียด้วยซ้ำ มิฉะนั้นเราจะเป็นกบในกะลาครอบจริงๆ การรู้เขารู้เราเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับการดำรงตัวตนของเราในสังคมโลก

แต่ต้องรู้จักวิเคราะห์วิจารณ์และหากจะนำสิ่งใดมาใช้กับบ้านเรา ต้องมีการศึกษาสภาพการณ์พื้นฐานของตัวเองอย่างโปร่งใสก่อนและรู้จักเลือกรับ เลือกทิ้ง นำเฉพาะสิ่งที่เหมาะสมและปฏิบัติได้จริงมาใช้
หากเราคิดไม่เป็น ทำได้เพียงลอกเลียนหรือเลือกรับมาแต่เปลือก ก็เป็นความผิดของเราเองค่ะ
คนไทยแปลกค่ะ ไม่ชอบใจอะไรก็ตามในชีวิตหรือสังคมของตนเอง โยนความผิดไปให้คนอื่นหมด เป็นการระบายความคับข้องใจที่ไร้ความสามารถในการแก้ปัญหาของตัวเองมังคะ
ยกเว้นเรื่องการล่าอาณานิคมและการสงครามแล้ว แม่มดว่าเป็นความตื้นเขินและความอ่อนแอของเราเองทั้งนั้นที่ทำให้เกิดปัญหาทางวัฒนธรรมของเราอยู่ในตอนนี้
เราเที่ยวไปรับเปลือกของใครๆมาจนเกิดขยะทางวัฒนธรรมเต็มเมืองแต่กลับไปโทษต้นทาง เขาไม่ได้เอาปืนมาจี้ให้เรารับผลผลิตทางสังคมหรือเศรษฐกิจหรืออะไรก็ตามของเขาไม่ใช่หรือคะ เขาอาจจะเอามาล่อ นั่นก็เป็นสิทธิ์ของเขาแต่เราก็สามารถปฏิเสธได้ รับได้ตามเหตุตามผล ตามสิทธิ์ของเรา

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
driftworm วันที่ : 18/11/2014 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๗๖-

[มาดูกันค่ะว่ามหาวิทยาลัยบ้านเราจะสอนเรื่องราวของปราชญ์ตะวันออกบ้างไหม]

คงไม่ละมั้ง เท่าที่ผ่านหูผ่านตามาตลอดสี่สิบปี (แค่ผ่าน) เห็นมีแต่อ้างฝรั่ง ความคิดฝรั่ง ตำราฝรั่งด้วยซ้ำ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/11/2014 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

Take care & have fun ค่ะ คุณลิงเขียว

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 18/11/2014 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ...คุณแม่มด


แวะมาทักทายก่อนจะไปจะทำงาน อิอิอิ

แล้ววันหยุดจะตามอ่านบล็อกเมือง บาสฮัมบวกส์
คิดถึงเมืองนี้มาก..ไปส่องมาละ


บาย ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 78 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/11/2014 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 68 BlueHill
ลงไปว่ายน้ำเล่นได้ไหม? ไม่เห็นมีป้ายเตือนห้ามนะคะ คุณชาลี
แต่ออสเตรียเขาคุยว่าคุณภาพน้ำในแม่น้ำของเขาอยู่ในระดับเดียวกับน้ำดื่ม แม่มดก็ไม่เคยลอง
สะอาดน่ะคงสะอาดพอสมควรค่ะ เห็นได้จากที่เขามีปลาเทร้าต์ (จากแม่น้ำและธารน้ำธรรมชาติ) รสดีเยอะมาก เขาส่งขายเยอรมนีเกือบหมด คนออสเตรียนโดยทั่วไปไม่ชอบทานปลาเลยค่ะ
ร้านอาหารออสเตรียนในบ้านเรา แม่มดก็ไม่รู้จัก แต่อาหารออสเตรียนกับอาหารเยอรมันแบบบาวาเรียนแทบจะไม่มีอะไรต่างกันนะคะ
อืมมม นึกขึ้นมาได้ว่าคุณชาลีน่าจะชอบเวียนนา ที่นั่นมีร้านกาแฟเก่าแก่หลายร้อยปีหลายแห่ง แม่มดไม่ทราบว่ากาแฟอร่อยเป็นพิเศษไหม เรื่องนี้เป็นจรเข้ไม่มีลิ้นแต่ขนมอบพายแอ๊ปเปิ้ล (Apfelstrudel) อร่อยมากค่ะ แป้งบางเกือบจะเหมือนกระดาษ ที่อื่นทำอย่างไรก็ไม่เหมือน แม่มดทานได้ทีละ ๒ ชิ้นเลย

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/11/2014 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 67 นักเดินทางตัวเขื่อง
ขอบคุณค่ะ คุณรัติ
แม่มดจะบอกน้องนะคะ เขาคงดีใจ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/11/2014 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 66 driftworm
มุกกี้เรียนปรัชญาตั้งแต่อยู่ชั้นมัธยมปลายแล้วค่ะ คนที่วางแผนว่าจะเรียนกฎหมายต้องเรียนปรัชญาแน่นอนแต่ไม่ทราบว่ามีแนวคิดของปราชญ์ตะวันออกบ้างหรือเปล่านะคะ
เขารู้ค่ะว่ากฎหมายมีประวัติและพัฒนาการอย่างไร นี่เป็นวิชาบังคับในภาคเรียนแรกของสาขาวิชานี้แต่ดูเหมือนมุกกี้จะรู้มาก่อนด้วยซ้ำเพราะเขาอ่านหนังสือเยอะมากและเคยคุยเรื่องพวกนี้ให้แม่ฟังอยู่บ้าง
เขาจึงว่ากฎหมายเป็นเพียงเครื่องมือที่ใช้รักษาระเบียบของสังคมไงคะ ถ้าสังคมเลว กฎหมายจะดีไปไม่ได้
ปีหน้ามุกกี้จะมาเรียนกฎหมายไทย (เป็นภาษาอังกฤษ) ที่มธ. มาดูกันค่ะว่ามหาวิทยาลัยบ้านเราจะสอนเรื่องราวของปราชญ์ตะวันออกบ้างไหม

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/11/2014 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 64-65 ลุงชาติ
ฮ่า ฮ่า ลุงมาเผาเพื่อนเสียควันโขมง รถดับเพลิงฉีดน้ำไม่ทันเลย
ปราสาทที่ไปเดินเล่นเล็กมากค่ะ รอบๆเป็นป่ากับหมู่บ้านขนาดจิ๋ว
เป็นที่เดินเล่นของคนแถวนั้น สงสัยเขาไม่รู้จักขโมยมังคะ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/11/2014 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 63 ณัฐรดา
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 73 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/11/2014 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 62 เหล่าซือสุวรณา
แม่ลูกขอบคุณเหล่าซือค่ะ
ใช่ค่ะ ชอบจังเวลาที่ลูกซบหลับอยู่บนบ่า
ตัวเบาๆ เล็กๆ นุ่มๆ หอมๆ
แต่ตอนฟันเริ่มจะขึ้น นายมุกกัดไหล่แม่จนช้ำเหมือนกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/11/2014 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 61 คนเมืองพระชนกจักรี
อ้าว แล้วเอ็นทรี่อื่นล่ะคะ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/11/2014 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 60 popladda
ขอบคุณค่ะ คุณตายูริ
นึกภาพออกค่ะว่าคุณตาต้องชอบแหย่คุณยายกับหนูยูริเล่นแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/11/2014 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 59 หนอนหนังสือ ๕
ขอบพระคุณแทนลูกชายค่ะ
ลุ้น ลุ้น ลุ้น ให้ลูกคุณหนอนหญิงได้ไปเยอรมนีนะคะ (ถ้าเธออยากไปที่นั่น)

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/11/2014 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 58 สมชัย
ขอบคุณค่ะ คุณหมอ
คุุยกับลูกเรื่องกฎหมายได้แง่คิดีๆเยอะเลยค่ะ เพราะเขามองต่างจากเราในหลายๆประเด็น

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
BlueHill วันที่ : 18/11/2014 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น้่ำในแม่น้ำใสจนเป็นสีเขียวเลยนะครับ
เราสามารถลงไปว่ายน้ำได้ไหมครับ
แล้วเราทำ ผิดกฎกติกามารยาทอะไรไหมครับ

ป.ล. มีร้านอาหารออสเตรียน ในเมืองไทยบ้างไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 18/11/2014 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สวัสดีค่ะ..คุณแม่มด
ขอ..ฝากอวยพรวันเกิดให้น้อง..ด้วยนะคะ ขอให้มีความสุขมากมายค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
driftworm วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๔๑-

เหมือนผมจะบอกว่าถ้าเขาเก่งและแม่น ก.ม. ก็เป็นผู้เชี่ยวชาญทางนิติ (เป็นเรื่องของนิรุติ การที่ชาวโลกกำหนดตกลงนัดกันรู้)
ตัวอย่างในไทยก็มีอยู่นับสิบคนรวมทั้งกลุ่มที่มี รปห.คราวใดก็ต้องพึ่งพวกนี้
เพื่อนผมอยู่สำนักอัยการก็ถูกเรียกเข้าไปปรึกษา ตั้งแต่กระชับพื้นที่ปี ๕๓ แล้ว)

แต่ถ้ามุกกี้ศึกษามนุษยศาสตร์ ปรัชญา (เน้น-ตะวันออก) เขาจะขึ้นไปเหนือพวก "ผู้ชำนาญการกฎหมาย"
เห็นโลกในสมัยที่ไม่มีกฎหมาย เห็นการปรากฏขึ้นของกฎหมาย (ซึ่งเป็นสมมุติอย่างหนึ่ง ที่ไม่มีวันยุติธรรมสมบูรณ์
ให้ดูตัวอย่างกฎหมายที่จัดการกับคนเก็บขยะที่เอาแผ่นซีดีทิ้งแล้วไปขาย โดนไปแสนสาม!
คนเรามัสองตา แต่กฎหมายนั้นมีตาเดียวและซ้ำยังมักหรี่ตามองสรรพสิ่งอีกต่างหาก
คน เป็นผู้สร้างกฎหมายขึ้นมาโดยอ้างว่าเพื่อรับใช้มนุษย์
แต่แล้วคนนั่นแหละกลับบูชากฎหมายที่ตนสร้างขึ้นราวกับว่ามันมีชีวิตในตัวเอง
และทุกคน"ในสังคม"ต้องขึ้นกับมันโดยสิ้นเชิง)

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

เอนทรี่นี้มีหลายเรื่องมาเล่า
แต่ละเรื่องน่าทึ่งดีครับ

ขออภัย พิมพ์ตกครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

เอนทรี่นี้มีหลายเรื่องมาเล่า
แต่ละเรื่องน่าทึ่ดีครับ
เช่นวิธีจัดการกับกุญแจ
เรื่องทางข้ามถนน (ซึ่งดูในภาพคงไม่จำเป็นต้องเสียงบประมาณ)
อีกเรื่องที่น่าทึ่ง
คุณแม่มดลงรถไฟแล้วเดินดุ่มๆไปถ่ายรูปที่ปราสาทได้เลย โดยไม่มี รปภ.มาคุยด้วยเลยเหรอ เมืองไทยคงทำไม่ได้แน่
และเรื่องที่ดูจะคุ้นๆมากที่สุดก็คือ
"การป่วนคนที่เรารักเล่นนี่เป็นความสุขอย่างยิ่ง ใครไม่เชื่อ ลองดูสักครั้งซิคะ แล้วจะติดใจ"....ฮ่าๆ คุ้นมาก

สุดท้าย

ฝากอวยพรหลานชายด้วยนะครับ

สุขสันต์วันเกิด ขอให้มีความสุขมากๆตลอดไปนะครับ


ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

มีความรู้สึกดีๆส่งมาค่ะ
มีความสุขนะคะ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

น้องมุกตอนเล็กๆ น่ารักกกกก โตขึ้นหล่อมากกกก
เห็นภาพที่ซบบนไหล่แม่ คิดถึงตอนลูกเราเล็กๆ เลยค่ะ
ขอให้น้องมุกแข็งแรงและสมหวังทุกประการนะคะ คุณแม่มดฯ ก็สมหวังด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

เอนทรี่นี้น่ารักจัง

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
popladda วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

ฝากสุขสันต์วันเกิดให้ลูกชายด้วยครับแม่มดฯ

การป่วนคนที่เรารักเล่นนี่ ผมทำประจำอยู่แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
หนอนหนังสือ5 วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bookworm5

จากแฟนๆๆชาวโอเค ฝาก HBD ลูกมดด้วยค่ะ
ชื่นชมความรักของแม่ค่ะ มีลูกกำลังเรียนมหาวิทยาลัยเหมือนกัน ปีนี้มีสมัครเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนช่วงปิดเทอม เห็นเลือกเยอรมันไว้ด้วย ลุ้นๆๆ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
สมชัย วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

" แต่ลูกชายบอกว่า ในความเป็นจริง กฎหมายเป็นเครื่องมือหรือกลไกที่ใช้รักษาระเบียบของสังคม ดังนั้น สังคมที่เป็นธรรมเท่านั้นจึงจะสามารถสร้างกฎหมายที่เป็นธรรมขึ้นมาได้"

ประโยคนี้ของลูกชายคุณแม่มด ไม่ต้องอธิบายเพิ่มเติมครับ เข้าไปถึงกึ๋นถึงแก่นครับ

ขอชื่นชมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 50 pooklookclub
ขอบคุณค่า แม่มดจะส่งพรต่อไปให้น้องนะค้า

ความคิดเห็นที่ 56 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 49 kraten Uan
ขอบคุณค่า
น้องจะสไกป์กับแม่อีกครั้งในวันเสาร์ พี่จะรวบรวมคำอวยพรจากพี่ๆในบางโอเคไปบอกต่อพร้อมกับได้ทีขี่แพะไล่สำทับว่า เห็นไหม แม่ต้องเหนื่อยอย่างนี้ เพราะลูกไม่ยอมเรียนอ่านเขียนภาษาไทย

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 48 กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน
ขอบคุณคร้าบ คุณแม่น้องข้าวหอมคนสวย

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 47 redribbons07
ขอบคุณค่ะ คุณแหมว
เค้กสวยจัง น่าทานอย่างนี้ ท่าจะไม่ถึงลูกเสียกระมังคะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 46 ทางแก้ว
ขอบคุณแทนลูกนะคะ
เมือง Salzburg ของออสเตรียมีป้ายหน้าร้านแบบนี้หนาแน่นมากอยู่ในเขตเมืองเก่าค่ะ เป็นจุดขายที่สำคัญของเมืองยิ่งกว่าบ้านเกิดของโมาร์ทเสียอีก

ความคิดเห็นที่ 52 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 44-45 ลิงเขียว
ขอบคุณแทนลูกชายสำหรับคำอวยพรที่ให้ข้อคิดดีๆนะคะ

แม่มดก็ชอบอ่านงานของคุณแม่ท่านอื่นๆที่เขียนถึงลูกค่ะ อ่านแล้วก็มีความสุขไปด้วยทุกครั้ง

ทุ่งดอกไม้สีเหลืองที่คุณนุชเห็นในแคว้น Hessen ไม่ใช่ไร่มัสตาร์ดค่ะ เป็นไร่คาโนล่าที่ชาวเยอรมันเรียกว่า Raps เป็นพืชที่เขาสะกัดน้ำมันจากเมล็ด มีคุณค่าทางอาหารเท่าเทียมกับน้ำมันมะกอกแต่มีราคาย่อมเยากว่ามาก
ทำไมแม่มดค้านคุณนุชอย่างมั่นใจเช่นนั้น เพราะบ้านแม่มดอยู่แถวนั้นค่ะ
Bad Homburg อยู่ในหุบเขา Taunus เช่นเดียวกับเมืองที่แม่มดเคยอยู่มาเป็นสิบปี Frankfurt อยู่ห่างจากบ้านเราเพียง ๔๐ กม.ค่ะ
แม่มดเคยเขียนถึง Bad Homburg ไว้ ๒ เอ็นทรี่นะคะ
ฟ้ามิอาจกั้น....150 ปีสายสัมพันธ์เยอรมัน-ไทย
http://www.oknation.net/blog/March/2012/03/09/entry-1
ลมเหนือพัดมา พาคนห่วงใยมาเยือน
http://www.oknation.net/blog/March/2013/05/12/entry-1

คนเยอรมันส่วนใหญ่ที่แม่มดมีโอกาสรู้จักจิตใจดีค่ะ แม้จะไม่ช่างคุย ไม่หวาน เป็นคนนิ่งๆขรึมๆเรียบๆ เสแสร้งก็ไม่เป็น แต่จริงใจและมีน้ำใจ

เด็กๆกับทะเลเป็นของคู่กันค่ะ ตอนเป็นเด็ก ลูกชายแม่มดขุดทรายอยู่บนหาดได้ทั้งวัน แม่ไปนั่งเฝ้าจนตัวดำ เดี๋ยวนี้ เขาชอบอ่านหนังสือเงียบๆอยู่ริมทะเล

โดยส่วนตัว แม่มดไม่ปลื้มกับสวนผึ้งสักเท่าไรแต่เวลาเพื่อนมาหา อยากไปเที่ยว แม่มดก็เต็มใจพาไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 43 sw19
ได้เลยค่ะ
เอ็นทรี่นี้ไม่ใช่เรื่องของวันเกิดลูกโดยตรงค่ะ ความจริงแล้ว ก็เหมือนทุกครั้งทีเขียน ได้รับประสบการณ์ที่งดงามมา ก็อยากแบ่งปันกับเพื่อนๆเท่านั้นเอง
กับลูกนั้น เราสไกป์กันอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งอยู่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
pooklookclub วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

สุขสันต์วันเกิดให้กับลูกชายคุณแม่มดเดือน March ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
kratenUan วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

มัวแต่พูดเล่น เลยลืมเรื่องสำคัญไปเลย แฮ่ะ Happy birthday จ๊ะมุกกี้ เป็นเด็กดีเยี่ยมอยู่แล้ว น้าอ้วนไม่รู้จะอวยพรอะไร ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ แม้ชีวิตจะไม่มีใครสมหวังในทุกเรื่องที่ต้องการ ไม่ว่าหนทางจะยาวไกล หรือขรุขระเพียงใด น้าอ้วนขอให้มุกกี้ประสบผลสำเร็จอย่างที่ใจปรารถนานะคะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน from mobile วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

สุขสันต์วันคล้ายวันเกิดน้องลูกมดด้วยค่ะ
^_^

ความคิดเห็นที่ 47 srdtrue ถูกใจสิ่งนี้ (1)
redribbons07 วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07


สุขสันต์วันเกิดให้กับลูกชายคุณแม่มดเดือน March

ด้วยค่ะ


เพลงม่วนชื่นมากค่ะ....^^

...................................................................

บ้านเมืองเขาสวย สะอาด สงบ ดีะนะคความคิดเห็นที่ 46 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 06.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ขอให้มีความสุขครับ

เจ้าป้ายเหล็กที่แขวนเป็นชื่อร้านรวง
ชื่นชอบเป็นการส่วนตัว
สมัยก่อนรุ่นก่อนมีคอมพิวเตอร์
เคยเก็บรูปไว้จากที่ต่างๆเยอะ
นั่งเย็บเล่มรวมเล่มเอง
มาเห็นก็ชอบ


ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 03.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

อีกรอบ แฮ่ๆ
ชอบคำพูดนี้ค่ะ
โดนใจอย่างแรงส์


อย่างป้ายนี้ เขา (อ้าง) ว่าเป็นพระดำรัสของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ข้อความมีเนื้อหาว่า ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองเป็นใครในอดีต ก็จงดูว่าตัวเองเป็นใครในปัจจุบัน ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองจะเป็นอะไรในอนาคต ก็จงดูว่า ในปัจจุบันตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ ก็ make sense นะคะ แม่มดว่า

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 02.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณแม่มดเดือนMarch

ก่อนอื่นเลย ขออวยพรวันเกิดก่อนนะคะ

ขอให้คุณมุกกี้..ประสบแต่ความดีปราศจากความทุกข์

..จำมาจากหลวงปู่ท่านหนึ่งบอกมาค่ะว่า

// ไม่ต้องขออะไรมากมาย พูดเท่านี้ก็พอแล้ว เพราะการขอให้เราประสบแต่ความดีนั้น--มันครอบคลุม เอาไว้ทุกเรื่องแล้ว
ตั้งแต่ ..สุขภาพ การงาน เงินทอง และอะไรอีกหลายๆเรื่อง //

ทุกวันนี้นุชเลยจะอวยพรวันคล้ายวันเกิดให้กับเพื่อนๆ แบบนี้ค่ะ
ไม่ยาวเฟื้อย

ก่อนนอนก็อวยพรให้หลวงพ่อแบบนี้ทุกคืนค่ะ ...
-----------------------------

นุช...ในฐานะลูก เวลาอ่านบล็อกที่คุณแม่ทั้งหลายเขียนเกี่ยวกับลูกแล้ว นุชจะมีความสุขเสมอเลยค่ะ
อ่านไปอมยิ้มไป อิอิอิ คิดถึงแม่

วันข้างหน้าถ้าได้แต่งงาน --อ่านะ
ฮ่าๆ
นุชก็จะเขียนถึงลูกแบบนี้เหมือนกันค่ะ เอาแบบว่าเก็บทุกรายละเอียดเลยเชียวว
จะมีวันนั้นไหมน้าา ???

ยังชอบชีวิตและหวงความเป็นโสดมากมายเลยค่ะ
อยากท่องโลกกว้างไปเรื่อยๆแบบนี้ ฮี่ๆ


ไร่มัสตาร์ด...ที่ดอกสีเหลือง---นุช เคยเห็นมากมายเลยเวลานั่งรถไฟจากเมือง บาสฮัมบวกส์ไปแฟรงก์เฟิร์ต...ได้แต่มองอยู่ไกลๆแล้วก็คิดว่า
คือดอกอะไรหว่า ?
แต่ก็ไม่เคยเจาะลงไปในรายละเอียด มาถึงบางอ้อวันนี้เอง
แฮ่ๆ
ขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะ
------เป็นพวกที่ชอบเที่ยวไปในที่ต่างๆแต่ไม่เก็บรายละเอียดเอาซะเลย พออ่านบล็อกของคุณแม่มดแล้ว อึ้งงง
รายละเอียดเยอะมาก ....ก็ชอบนะคะ อ่านได้ทุกตัวอักษร

นุชเคยอยู่เยอรมัน 2 รอบค่ะ
ครั้งแรก 1 ปี ทำงานนนนนน
ครั้งที่ 2 ...2 เดือนค่ะ แล้วก็มาที่โปรตุเกสเลย

เมืองบาสฮัมบวกส์ ผู้คนน่ารักมากมาย มีสวนสาธารณะที่ใหญ่โตมากๆ และที่สำคัญมีศาลาไทย 2 หลังค่ะ มีศาลเพียงตาด้วยนะ
ราวๆเดือนสิงหาของทุกปีจะมีงานไทยค่ะ
คนไทยไม่รู้มาจากไหนเยอะมว๊ากกก
อ่อ แล้วศาลาไทยหลังหนึ่งจะมีพระบรมฉายาลักษณ์ของ รัชกาลที่ 5 ด้วยค่ะ
คนไทยเวลามาทีเมืองนี้จะแวะไปกราบไหว้ *** นุชไปทุกครั้งก็เข้าไปไหว้ค่ะ
ขอพรให้ได้กลับมาอีก ....งี้
อันที่จริงแล้ว...นุชอยากไปทำงานอยู่เยอรมันมากๆ แต่วีซ่าขอยากเหลือเกินค่ะ เขาไม่ให้หญิงไทยเลย
นอกจากทำเรื่องแต่งงาน ...เฮ้อ

คนเยอรมันน่ารักมากๆในความรู้สึกของนุช.....และก็ใจดี
นวดทีไรแม้ไม่ทุกรอบที่ได้ทิป แต่ก็ได้ทิปมาไว้ใช้จ่ายทุกวันเลยค่ะ
เงินเดือนก็เก็บ อิอิอิ

----ป้ายเหล็กดัด ที่บ่งบอกกิจการ..นั่นก็น่ารักมากๆเลยค่ะ
สายตาของคุณแม่มดละเอียดมากๆ


--ทางเดิน ก็เก๋ไก๋มากๆเลยโน้ะ
บ้านเราขนาดไฟเดียวยังแอบเสียวเลยค่ะ ตปท...ความปลอดภัยในการข้ามถนนเยอะมากๆ แบบว่า รถต้องจอดให้คนข้ามก่อนเสมอๆ
นุชเลยชอบ ตปท ตรงจุดนี้แหละค่ะ เพราะนุชเป็นคน ตจว ข้ามถนนไม่เก่งเอาซะเลย ถ้าอยู่บ้านเรากว่านุชจะข้ามได้ก็หอบแฮ่กๆ
บางที่ไม่มีสะพานลอยอ่าค่ะ ---ไม่ขี้เกียจเดินขึ้นสะพานสักนิด แต่ติดตรงที่ว่า บางที่ไม่มีสะพานลอยให้ข้าม ต้องเสี่ยงข้ามถนนเอง
เฮ้อ...กรรมๆ

---ภาพ บ้านตรง ริมแม่น้ำ ..สวยจังเลยค่ะ
โหยยยยยย ถ้าได้เป็นเจ้าของ...จะไม่ขออะไรล่ะ
ฮ่าๆๆ อากาศคงดีมากๆ แม้เหนื่อยจากงานแค่ไหน ถ้าได้อยู่บริเวณแถวบ้านหลังนี้คงหายเหนือยปลิดทิ้งเชียวแหละ
แอบอิจฉาท่านเจ้าของบ้าน


-----บ้านแต่ละหลัง สีสันน่ารักดีค่ะ :D


กรณีที่ลืมกุญแจในรถเนี่ยย ถ้าเป็นเมืองไทยคงไปเก็บซากที่ริมน้ำโขง แหงมๆ

แต่ที่นี่มีคนใจดีเก็บกุญแจเอาไว้ให้ บระเจ้าาาา จอร์จ


ปล...เหนียวไก่ยังหายเลย..รถแท้ๆยังอยากจะคิด=_=^ ฮี่ๆ

ปล.2
ขอบคุณความมีน้ำใจของคุณแม่มดที่บอกว่า ถ้ามีแพลนจะไปเที่ยวราชบุรีจะพาเที่ยวนะคะ
นุชอยากไปสวนผึ้งค่ะ เห็นเพื่อนๆไปมาแล้วสวยมากๆ
ราชบุรี// นุชไปแค่ครั้งเดียวเองค่ะ ตอนนั้นเรียนนวดจบแล้วต้องไปสอบเอาใบยกระดับฝีมือ ไม่ได้เที่ยวที่ไหนเลย
ถ้าจะไปอีกครั้งคงยกขโยงไปทั้งครอบครัวเลยค่ะ แต่ว่าเรามีแพลนว่าจะไปเที่ยวทะเลมากกว่า //เพราะหลานๆกว่า 5 คนเนี่ยไม่เคยเห็นทะเลเลยค่ะ เลยจะพาหลานๆไปกราบทะเลสักหน่อย >O<
เอิ๊กกกกก


ขอบคุณบล็อกดีๆน่ารักๆมากๆเลยค่ะ // สนุกอีกแล้ว ปรบมือรัวๆ


นอนหลับฝันดีค่ะ^^

ความคิดเห็นที่ 43 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 01.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ขอรอไปอวยพร ตรงตัว และตรงวัน น่าจะดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 37 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
การทำมัสตาร์ด เขาใช้เมล็ดค่ะ คุณหม่อง
พี่ไม่ชอบทาน พี่ว่ามันฉุนขึ้นจมูก
พี่เลยทานไส้กรอกกับซ้อสมะเขือเทศซึ่งคนบาวาเรียนเขายี้ใส่ เขาว่ากินแบบนี้ ไม่มีรสนิยม
เด็กๆโตเร็วจนพ่อแม่แก่ตามไม่ทันเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 ni_gul , driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 35 driftworm
นอกจากม่วนชื่น บีโทเฟน แล้วยังมีเพลงอื่นๆอีกค่ะ แม่มดยกลิงค์มาให้คุณหนอนทีนี่เลยนะคะ
https://www.youtube.com/watch?v=2-GajQxPYRA
ลูนนี่ตูน และ กระต่ายเต้น
https://www.youtube.com/watch?v=KQ2H4blzoF4
We Will กระทบไม้

เรื่องพรวันเกิด จะรายงานลูกนะคะ ขอขอบคุณแทนลูกตรงนี้ด้วยค่ะ
แต่ที่อยู่ในวงเล็บ ไม่ทราบจะไปบอกต่อว่าอย่างไร ก็คุณหนอนเองลืมไปหมดแล้ว

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 34 emilia
ขอบคุณค้า

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 33 เมื่อคิดถึงกัน
ขอบคุณแม่นันทั้งสำหรับคำอวยพรวันเกิดลูกมดและกำลังใจ (หรือคำปลอบโยน ) สำหรับแม่มดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 32 see-you
แม่มดก็ชอบภาพนั้นเหมือนกันค่ะ พื้นน้ำใส สงบนิ่งจริงๆ
ขอบคุณคุณซียูแทนลูกชายสำหรับคำอวยพรนะคะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ดอกมัสตาร์ดสีเหลืองสวยดี แต่เขาเอาส่วนไหนมาทำซ้อสมัสตาร์ดกันละครับพี่ตุ้ม ทางม้าลายเมืองออสเตรียดูแปลกตาดีจังเลยครับ เด็กๆ โตไวจริงๆ เลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 36 srdtrue ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 31 srdtrue
ขอบคุณครับ คุณน้า
ผมจะเป็นนักกฎหมายที่ดีแน่นอนครับ ขอสัญญา

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
driftworm วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

คลิปเพลงจากรายการคุณพระช่วย สนุก
ขอใช้้ clue ลากลิ้งค์ไปแปะหน้าเฟ้ซบุ๊คครับ

ขอให้นายมุกกี้สำเร็จในการเรียนและการทำงานต่อไป
(ผมเคยเขียนว่าไรนะ ..ถ้าเก่งกฎหมายก็เป็นผู้เชี่ยวชาญ
แต่ถ้าเก่งอีกเรื่องหนึ่งเข้าไปด้วย -ผมจำไม่ได้- ก็จะเป็นอัจฉริยะในเรื่อง .. -ลืมอีกเหมือนกัน-..ว้า.)

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
emilia วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/emilia

ตามมาชมค่า ภาพก็สวย แถมมีลูกชายหล่อและเก่งอีกต่างหาก ปลื้มแทนคะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

อ่านเพลิน ชมเมืองน่ารักจนเพลินเลยค่ะ...สุขสันต์วันเกิดนะคะหนุ่มหล่อของแม่มด (หล่อมากซะด้วย) แม่นันเชื่อว่าลูกมดก็รู้สึกกับแม่มดเช่นกันค่ะ วันนึงเค้าก็จะดูแลแม่มดเหมือนดั่งที่คุณแม่ดูแลเค้ามาอย่างดีค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
see-you วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีค่ะ:-

ชอบภาพของปราสาทริมน้ำตรงชายแดนระหว่างเยอรมนีและออสเตรียค่ะ ดูสงบเงียบ ซึ้ง ๆ และ see-you ฝาก HBD ลูกชายคุณแม่มดด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
srdtrue วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

น้ามาช้าไปหน่อยนะหลานชาย
มัวแต่ดูซีรี่ส์ฝรั่งอยู่

ขอให้มีความสุขมากๆ
และแบ่งปันให้ผู้อื่นด้วยนะจ๊ะ
เพราะรู้ว่าหลานมีความสุขเหลือเฟือแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 24 เคียงดิน
ขอบคุณค่า คนมีลูกสาวน่ารัก

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 22 กำหนัน
ขอบคุณค่ะ คุณกำหนัน

ความคิดเห็นที่ 28 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 22 rattiya
Danke Tante Rattiya!

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 21 wullop
ขอบคุณ คุณหมอมากค่ะสำหรับข้อมูลเรื่องภาษีมูลค่าเพิ่มของประเทศที่เก็บน้อยกว่าเรา แม่มดพลอยได้ความรู้ไปด้วย
แปลกใจนะคะที่สิงคโปร์เก็บภาษีต่ำขนาดนี้เพราะที่นั่น อะไรๆก็แพง
ดีใจที่คุณหมอชอบเพลงประจำบล็อกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 19 สิงห์นอกระบบ
Vielen Dank, Onkel Sing !

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 18 ก่อพงษ์
ขอบคุณค่ะ คุณก่อพงษ์
ชอบเพลงไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เคียงดิน วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

Happy Birthday จ้ารูปหล่อ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
กำหนัน วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ฝากอวยพรวันเกิดให้คุณลูกด้วยนะครับขอให้มีความสุขในชีวิตครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
rattiya วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 15.10 น.

ฝากบอกมุกกี้ .สุขสันต์วันเกิด...คิดหวังสิ่งใดขอให้สมปราถนาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
wullopp วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

http://en.wikipedia.org/wiki/Value-added_tax > วิกิพีเดียบอกว่า ________ VAT ถูกที่สุด คือ (1). อังกฤษ ___ เฉพาะเขตยิบรอลต้า (ใกล้สเปน),​กับ หมู่เกาะ ชานแนล = 0% __________ (2). อันดอรา 4.5%___ (3). ไต้หวัน = 5% ________(4). อินเดีย = 5.5%___ (5). มาเลเซีย มัลดีฟส์ = 6%____ (6). ปานามา ไทย สิงคโปร์ = 7%_________

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
wullopp วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ชอบเรื่อง เยอรมนี ______________ แต่ที่ชอบมากกว่า ตอนนี้ คือ _____________ เพลง ประกอบ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ฝากอวยพรหลานชายด้วยครับ

สุขสันต์วันเกิด มีความสุขมากมากตลอดไปครับ
Alles Gute zum Geburtstag Sehr glücklich für immer.

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

ผมเพลินใจมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 17 ตะวันลับขอบฟ้า , ก่อพงษ์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คุณครูตะวันไม่ได้แวะมาที่บล็อกนี้นานมาก สบายดีใช่ไหมคะ ดูแลสุขภาพนะคะ คุณครู

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ตะวันลับขอบฟ้า วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prakim2013

ว่างแวะมาชมมาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 13 สำรวจฟ้า
ขอบคุณคุณโต้งแทนลูกชายค่ะ
แม่มดมีความเห็นเหมือนคุณโต้งว่าการอบรมบ่มเพาะในเรื่องของคุณค่าและคุณธรรมเป็นเรื่องสำคัญมากแต่ระบบสังคมที่เป็นนิติรัฐก็สำคัญยิ่งเพราะเราไม่ได้มีเฉพาะพ่อแม่ที่มีความรับผิดชอบต่อครอบครัว สังคมจึงต้องปกป้องไม่ให้คนดีถูกรังแกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 narong ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 8 Narong
ดาบไร้ใจ ผู้กล้าไร้คุณธรรม (มาจากเรื่องอะไรน้า ฤทธิ์มีดสั้นใช่ป่าวคะ)
ถ้ากฎหมายถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดหรือบิดเบือนหรือแบบสองมาตรฐาน (ซึ่งบ้านเรานิยมกันมาก) ก็จะเป็นดาบ ๒ คมจริงๆค่ะ
เหมือนกรณีคุณที่เก็บแผ่นซีดีจากกองขยะไปขายแล้วเกือบจะถูกจำคุกนั่นแหละ แม่มดอ่านข่าวแล้วยังน้ำตาซึม ุคุณคนนั้นจะคับแค้นใจสักเพียงใด

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ทฤษฎีที่ว่าด้วยมนุษย์มีหลายทฤษฎี บ้างก็ว่ามนุษย์เกิดมาเท่าเทียมกัน บางทฤษฎีก็ว่ามนุษย์เกิดมาพร้อมด้วยความบริสุทธิ หากเป็นเช่นนั้นจริงสังคมของโลกคงไม่เกิดปัญหาอย่างที่เห็นกัน ไม่ว่าจะเป็นเมื่อครั้งอดีตหรือปัจจุบัน มนุษย์หากเกิดมาพร้อมด้วยความบริสุทธิ สังคมคงน่าอยู่ทุกคนจะพบแต่รอยยิ้ม บรรทัดฐานของสังคมก็จะประกอบไปด้วยความดี เปรียบเสมือน Common Law

การหล่อหลอมกล่อมเกลาของครอบครัวจึงมีส่วนสำคัญ ลูกชายแม่มดเป็นตัวอย่างหนึ่งที่ได้รับการหล่อหลอมเป็นอย่างดี ขอให้มีแต่ความสุขและความสำเร็จ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 5 นายยั้งคิด
ขอบพระคุณคุณยั้งคิดแทนลูกชายค่ะ
เรื่องเรียนจบเห็นจะอีกนานค่ะ แต่จะเป็นเมื่อไร ก็เชื่อว่าลูกคงจะเป็นนักกฎหมายที่ดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 4 แม่หมี
พี่ตุ้มให้ความหมายคำว่าป่วนว่าเป็นการกวนแบบน่ารักๆนะคะ
ถ้าเกินเลยกว่านั้น หากไม่มีเจตนาร้าย ก็ต้องเคลียร์กันเป็นเรื่องๆไป
แต่ถ้าเป็นการจิก การกัด การบลั๊ฟกันนี่ ถือเป็นเจตนาทำร้ายกันด้วยวาจา นั่นก็ต้องมีวิธีจัดการอีกแบบหนึ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 3 ลูกเสือหมายเลขเก้า
แม่มดขอบคุณน้ำใจแทนลูกชายค่ะ คุณลูกเสือ

ความคิดเห็นที่ 9 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 2 แม่หมี
นายมุกเขาชอบเลคเชอร์วิชากฎหมายให้แม่ฟัง แม่ก็พลอยได้ข้อคิดใหม่ๆไปด้วย
เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย เราก็ฟังกัน ถกเถียงอภิปรายกันไปตามเนื้อผ้าแต่พี่จะแซวเขาบ่อยๆว่า เวลาคุยกับสาวๆ ต้องคุยเรื่องอืนบ้างนะ เดี๋ยวสาวเบื่อ
คนเกิดเดือนมีนากับพฤศจิกาไปกันดีแน่นอน น้องอ้อมก็คนหนึ่งหวานจ๋อย อีกคนหนึ่งเปรี้ยวจี๋

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
narong from mobile วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasak

ถูต้องครับ กฎหมายเป็นเพียงเครื่องมือ บางครั้งกฎหมายก็เป็นเสมือนดาบสองคม ดั้งนั้นผู้ใช้กฏหมายจะต้องมีคุณธรรม อย่างมากครับ ถึงจะทำให้บรรุถึงเจตนาที่แท้จริง และ ทำให้เกิดความยอมรับในสังคมนั้นๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 1 kratenUan
รักคนรู้ทัน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

การบรรเลงเพลงคลาสิคครั้งนี้เป็นผลงานอันยิ่งใหญ่ของอัจฉริยะ ๒ ท่านนะคะ
บีโทเฟนเป็นคีตกวีที่หูพิการในช่วงสุดท้ายของชีวิต ท่านเขียนบทเพลงสำคัญหลายชิ้นเมื่อตนเองไม่ได้ยินเสียงใดอีกแล้ว
ส่วนอาจารย์สมบัติ สิมหล้า ศิลปินผู้เป่าแคนนั้นเป็นผู้พิการทางสายตาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


Happy Birthday, my Love!

สายสัมพันธ์รักบริสุทธิ์ แม่(คุณแม่มดเดือน march) & คุณมุกกี้(ลูกชายสุดหล่อ) น่าปลื้มใจแทนครับ

เมื่อคุณมุกกี้จบการศึกษา โอกาสที่จะเลือกงานที่ชอบก็รออยู่ แล้วหนึ่งใน technocrat ก็จะบังเกิดขึ้นในบัดดล

Happy wonderful birthday to you - คุณมุกกี้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

"การป่วนคนที่เรารักเล่นนี่เป็นความสุขอย่างยิ่ง ใครไม่เชื่อ ลองดูสักครั้งซิคะ แล้วจะติดใจ :)))"

5555 อันนี้เข้าใจเลยค่ะ "เราป่วนเขาเขารู้ว่ารัก" อันนี้ไม่เป็นไร เพราะเรารู้จักจิตใจเขาเป็นการป่วนของคนที่รักกัน

แต่ถ้าคนอื่นมาป่วนลูกเรา โดยไม่รู้จักพื้นฐานของลูกเรา อันนี้มีเคืองแน่นอน ป่วนนิดหน่อยพอหอมปากหอมคอพอไหว ป่วนให้เสียใจแม่อย่างเราคงไม่ยอมความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

รักแท้...สุขสันต์วันเกิดครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

"กฎหมายเป็นเครื่องมือหรือกลไกที่ใช้รักษาระเบียบของสังคม ดังนั้น สังคมที่เป็นธรรมเท่านั้นจึงจะสามารถสร้างกฎหมายที่เป็นธรรมขึ้นมาได้" นายลูกมดพูดถูกต้องมากๆ อยากให้พวกที่ออกมาร้องเย้อวๆๆๆ เรียกหาประชาธิปไตย เรียกร้องความเป็นธรรม ออกมามองดูชาวโลกเขาบ้าง เรียกความเป็นธรรมแล้วคนอื่นได้รับความเป็นธรรมบ้างมั๊ย ตัวเองได้ตัวเองถูกใจเท่านั้นเป็นพอ

มาอ่านเอ็นทรี่นี้ แอบมีน้ำตารื้นๆในช่วงที่แม่มดพูดถึงนายลูกมด

ซาบซึ้ง.....ในความผูกพัน

สุขสันต์วันเกิดจ้ะ "นายลูกมด" หลานชายสุดหล่อ

อายุน้อยกว่านายลูกหมีน้อยไม่กี่วัน

เขาว่ากันว่า เด็กเกิดเดือนนี้จะเป็นคนดีและน่ารัก

เหมือนกับคนเกิดเดือนมีนาชิมิชิมิ เพราะพี่ตุ้มกับอ้อมเกิดเดือนเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
kratenUan วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

นี่แหล่ะพี่ตุ้มตัวจริง เสียงจริง ถ้าไม่ไ่ด้ป่วนส่งท้ายนี่ อาจปวดหัวตัวร้อน นอนไม่หลับ ฯลฯ ได้นะคะ 5555 ก่อนไป อ้วนไม่ลืมเก็บภาพงามๆ ไว้เล่นระบายสี (อีกแล้ว) ไม่งั้นจะเกิดอาการสำแดงเช่นกัน เพราะไม่ได้ทำสิ่งคุ้นเคย 5555 เค้าล้อเล่น อย่างอนน้าค้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน