*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 544026
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< ธันวาคม 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 7 ธันวาคม 2557
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 5148 , 18:18:27 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 30 คน ตะวันลับขอบฟ้า , srdtrue และอีก 26 คนโหวตเรื่องนี้

วันนี้ เราไปเที่ยวตามลำน้ำแม่กลองกับนาเกลือกันนะคะ.....ชวนกันดื้อๆอย่างนี้แหละ

แม่มดขับรถมะงุมมะงาหราไปตลาดแม่กลองของชาวสมุทรสงครามแต่เช้าตรู่ของวันหนึ่ง เพื่อนๆอาจจะถามว่าไปทำไมกัน  แม่ค้าที่นั่นขายอะไรที่ตลาดราชบุรีไม่มีหรือ

ประสาคนมาอาศัยเมืองราด-รีอยู่ แม่มดยืนยันว่าตลาดราชบุรีมีทุกอย่างเหมือนที่นั่น แม้แต่ปลาทูโป๊ะของแม่กลองที่ “หน้างอคอหัก” แต่เนื้อเนียนนุ่ม หวานมันละมุนลิ้น

อย่างเดียวที่ตลาดราชบุรีไม่มีคือ รถไฟที่แล่นลุยเข้าไปกลางตลาดสด หรือจะพูดอีกอย่างก็ได้ว่า แม่ค้าชาวราด-รีเขาไม่บุกรุกที่การรถไฟให้เกิดตลาดร่มหุบอันลือลั่นไปทั่วโลกว่า amazing เหลือหลาย

แม่มดเคยอ่านเรื่องราวของตลาดร่มหุบจากนักเขียนหลายเจ้าแต่พอไปเห็นจริงๆ แม่มดก็ว่า amazing อย่างนี้มีที่ Thailand only!

ดูเผินๆ ตลาดร่มหุบก็เหมือนตลาดสดธรรมดาอย่างนี้

แต่ดูให้ดีๆนะคะ เพื่อนๆจะเห็นว่าตรงที่บรรดาพระยาน้อยทั้งหลายเดินชมตลาดอยู่นั่นเป็นรางรถไฟชัดๆ

พอเจ้าหน้าที่รถไฟเคาะระฆังแก๊งๆกับเป่านกหวีดปรี๊ดๆ ร่มก็หุบลงทันใด

วิธีเก็บร้านของชาวตลาดแม่กลองตอบความสงสัยที่แม่มดมีมานานว่าเขาเก็บของอย่างไร ช่างว่องไวราวกามนิตหนุ่มก็ไม่ปาน

เพื่อนๆเห็นไหมคะว่าแผงขายสินค้าของเขามีล้อรางเลื่อน พอได้ยินสัญญาณว่ารถไฟกำลังจะมา เขาก็เลื่อนแผงต่างๆ ชุวับ ชุวับ ปั๊บปุ๊บ แผงก็หายเข้าไปในตัวร้าน ราวกับต้องมนต์ บรรดาร่มและผืนผ้าใบ พ่อค้าตัวโตๆขยับโยงอย่างว่องไวเพียงไม่กี่นาที ท้องฟ้าเหนือรางรถไฟก็สว่างไสว

อย่างนี้ตลาดแม่กลองจะไม่ขึ้นทำเนียบแหล่งท่องเที่ยวที่ต้องไปชมให้ได้ก่อนตายได้ไงคะ (แต่ถ้าเอาแต่ตกตะลึง ไม่ระวังรถไฟให้ดี  อาจตายได้ค่ะ)

คนค้าขายที่ตลาดร่มหุบนี่  cool  มากแต่นักท่องเที่ยวทั้งฝรั่ง จีน เกาหลี แขก ไทย  cool กว่า

เห็นไหมคะ รถไฟจะมาถึงตัวอยู่แล้ว ท่านยังไม่ยอมเก็บมือถือเลย

แม่มดก็เป็นคนหนึ่งในนั้นด้วยล่ะ ฮ่า ฮ่า งานนี้ถูกเด็กพม่าพูดภาษาไทยยังไม่ชัดดุเอาด้วยว่า ป้า ป้า ยืนตรงนั้น ไม่พ้นรถไฟหรอกนะ หลบไปหลังร้านเล้ย

ขนาดถอยมาอยู่ในซอกร้าน  แม่มดยังจับภาพใกล้ชิดเหตุการณ์มาให้เพื่อนๆชมได้ แม้ไม่ใช้โทรศัพท์ฉลาด มีแต่กล้องปัญญาอ่อนตัวหนึ่ง หากตาไม่บอด ใจไม่มืด ก็ถ่ายภาพได้ไม่เลวเกินไปหรอกค่ะ

เพื่อนๆเห็นไหมคะว่าแม่ค้าเขาเอาผัก ผลไม้ใส่ถาดในปริมาณที่เขาคำนวณแล้วว่า ไม่โดนโบกี้รถไฟแน่นอน แค่นี้ ก็ลดงานจัดเก็บของเขาไปแล้วมากมาย คนที่นี่เขาค้าขายอย่างมีทักษะจริงๆ

Happy ending ค่ะ ไม่มีใครถูกรถไฟชนตายตอนจบ นักท่องเที่ยวพากันเก็บภาพรถไฟสายมหัศจรรย์ของโลกไว้เป็นที่ระลึก

แม่ค้าใจดีคนหนึ่งเล่าว่าผู้คนเพิ่งจะฮือฮามาชมตลาดแม่กลองเมื่อประมาณ ๑๐ ปีมานี่เอง พ่อค้าแม่ขายเอาของมาวางบนรางรถไฟเพราะพื้นที่ในตลาดสดมันเต็มน่ะค่ะ

พอคนแรกวางแผงแล้ว การรถไฟไม่ว่ากระไร คนที่สอง สาม สี่ ห้า หก........ก็ตามมาจนเต็มราง

แม่มดย้ำว่าแม่ค้าคนนี้ใจดี เพราะแม่ค้าจำนวนไม่น้อยในตลาดนี้รำคาญนักท่องเที่ยวมากซึ่งเป็นเรื่องที่มีเหตุผลอย่างยิ่ง

เพื่อนๆลองคิดดูนะคะ รถไฟแล่นเข้าสู่สถานีแม่กลองวันละ ๘  เที่ยวตั้งแต่ ๐๖.๒๐ น.จนถึง ๑๗.๔๐ น.ซึ่งหมายความว่ารถไฟจะแล่นลุยผ่านตลาดร่มหุบไปกลับวันละ ๑๖ ครั้ง

ทุกครั้ง แม่ค้าจะต้องเก็บของและจัดของใหม่ให้เข้าที่ แถมต้องคอยดูแลไม่ให้นักท่องเที่ยวมาถูกรถไฟเฉี่ยวตายตรงหน้าแผงของตนและนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็ได้แต่เดินเกะกะไปทั่ว แต่แทบจะไม่ซื้ออะไรให้แม่ค้ามีรายได้สักนิดสักหน่อยเลยเพราะตลาดร่มหุบเป็นตลาดสดสำหรับชาวบ้านทั่วไป  ไม่ใช่ตลาดที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับการท่องเที่ยวเหมือนอัมพวาหรือที่อื่นๆ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่สนุกสนานกับการดูทางรถไฟสายประหลาดนี้เสร็จแล้วก็ขึ้นรถตู้ของบริษัททัวร์ไปหา ของอร่อยๆกินในเรือพายที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวกของชาวราชบุรี  ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวไทยก็อาจไปต่อที่ดอนหอยหลอดหรืออัมพวาหากตรงกับวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ อย่างนี้จะไม่ให้แม่ค้าตลาดแม่กลองหงุดหงิดได้อย่างไรคะ

สถานการณ์ของคนค้าขายในตลาดร่มหุบเป็นแบบที่เราเรียกว่า “เนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง แถมยังเอากระดูกมาแขวนคอ” จริงๆ และเหตุการณ์อันน่ารำคาญเช่นนี้เกิดขึ้นทุกวันๆละ ๑๖ ครั้ง!!!

แต่แม่มดซื้อของนะคะ ดูรถไฟเสร็จ แม่มดตั้งใจจ่ายกับข้าวไปด้วยเลยทั้งๆที่ราชบุรีมีทุกอย่าง แม่มดเตรียมกล่องเก็บอาหารแช่เย็นมาในรถเรียบร้อย มีรับแล้วต้องมีให้ค่ะ ไม่ใช่การให้เปล่าด้วยนะคะ แม่มดได้ของอร่อยกลับไปทานที่บ้านได้ตั้งหลายวัน

เวลาเพื่อนๆไปเที่ยวตลาดร่มหุบ ช่วยกระจายรายได้ให้ชาวตลาดสดแม่กลองสักนิดนะคะ คนดี

ถ้าเพื่อนๆขึ้นรถไฟมาจากสถานีวงเวียนใหญ่ จะได้ผ่านสถานีมหาชัยและท่าฉลอมด้วยค่ะ แต่แม่มดไปจากเมืองราชบุรี ขับรถเดี๋ยวเดียว มีที่จอดรถฟรีอยู่ที่วัดหลวงพ่อบ้านแหลม (วัดเพชรสมุทรวรวิหาร) ค่ะ  

สถานีรถไฟแม่กลองอยู่ริมแม่น้ำ ดูรถไฟเสร็จ เดินต่ออีกไม่กี่ก้าว ก็จะได้ชมวิวแม่น้ำแม่กลองแบบพาโนรามา แต่มองไปมองมาอาจจะพิศวงว่าเราไปโผล่ที่กรุงวาติกันได้อย่างไร หุ หุ

 

จ่ายกับข้าวเสร็จ คนชอบปลูกต้นไม้ก็ไปหาซื้อปุ๋ยอินทรีย์ต่อ ก็อีกแล้ว เพื่อนๆอาจจะถามว่าทำไมแม่มดต้องไปหาซื้อปุ๋ยถึงสมุทรสงคราม

ในบางโอเคของเรา แม่มดเป็นสาวกของหลายบล็อก แม้ว่าในบางบล็อก แม่มดจะไปส่งเสียงน้อยมาก บล็อกชมวิวทิวทัศน์เป็นบล็อกหนึ่งที่แม่มดเป็นแฟนคลับเพราะเนื้อหาถูกจริต ครั้งหนึ่งแม่มดได้เรียนรู้เรื่องราวของปุ๋ยขี้แดดนาเกลือจากเอ็นทรี่

http://www.oknation.net/blog/thaitourismsociety/2014/07/20/entry-1

เปลี่ยนขยะจากนาเกลือ เป็นปุ๋ยอินทรีย์ชั้นดี " ขี้แดดนาเกลือ หรือดินหนังหมา"

อ่านเอ็นทรี่นี้ เก็บเข้าแฟ้มข้อมูลดีๆจากบางโอเคมานานหลายเดือน แม่มดก็คิดว่าถึงเวลาที่จะลองไปซื้อปุ๋ยอินทรีย์ของชาวบางแก้ว จังหวัดสมุทรสงครามไปใช้แล้วล่ะ จะได้ช่วยสนับสนุนผลิตผลจากธรรมชาติของชาวบ้านด้วยไงคะ

โรงเรียนนาเกลือที่แม่มดไปซื้อปุ๋ยอยู่ประมาณกิโลเมตรที่ ๖๐ ถนนพระราม ๒ (หมายเลข ๓๕) ฝั่งเข้ากรุงเทพฯ  อยู่ห่างจากตลาดร่มหุบนิดเดียวค่ะ

แต่งานนี้ แม่มดเป็นฝ่ายได้รับประโยชน์ไปเต็มๆเพราะปุ๋ยที่แม่มดซื้ออย่างกลัวๆกล้าๆว่าจะพกเอาความเค็มจากนาเกลือมามากมายไหมหนอกลับดีต่อทั้งสวนเล็กๆและกระเป๋าสตางค์จิ๋วๆของแม่มดเป็นอย่างยิ่ง คุณเจ้าของนาเกลือขายปุ๋ยแค่กิโลกรัมละ ๒ บาทเท่านั้นค่ะ

 

ความที่เส้นทางนี้อยู่ใกล้บ้าน แม่มดเลยไปเที่ยวหลายครั้ง จากตลาดร่มหุบ เราต่อยอดทริปง่ายๆไปได้อีกหลายแห่ง แถมยังมีโอกาสช่วยกระจายรายได้เล็กๆน้อยๆให้บ้านเราด้วยนะคะ

ครั้งหนึ่งเป็นวันศุกร์ แม่มดไปต่อที่อัมพวา ช่วงกลางวันวันศุกร์ที่นั่น ยังพอเดินได้ค่ะแต่แม่มดจะไม่ไปอัมพวาในวันเสาร์อาทิตย์

มองดูดีๆ บรรยากาศพื้นบ้านของอัมพวายังพอมีให้ชื่นชม 

ขอสารภาพว่าอัมพวาไม่ใช่ที่โปรดของแม่มดเพราะตัวตลาดน้ำมีลักษณะที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองการท่องเที่ยวอย่างชัดเจน แต่ถ้าไปหาข้าวกลางวันกินสักมื้อในวันศุกร์ ก็โอเค แถมที่นั่นยังมีสถานที่น่าสนใจอื่นๆให้ชมอีกหลายแห่งค่ะ

อุทยาน ร.๒ อันร่มรื่น

วัดอัมพวัน วัดต้นวงศ์ราชินิกุล เป็นที่บรรจุพระบรมสรีรังคารและพระบรมอัฐิบางส่วนของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย

กำไรพิเศษสำหรับแม่มดในทริปนี้คือการขับรถเป็นวงกลม  แม่มดออกจากบ้านไปตลาดแม่กลองด้วยทางหลวงหมายเลข ๔ และ ๓๕ กลับบ้านจากอัมพวาโดยใช้เส้นทางสายชนบทซึ่งผ่านเรือกสวนเขียวขจีที่ทำให้รู้สึกเต็มตื้นในหัวใจว่าบ้านเราอุดมสมบูรณ์นักหนา แถมข้างทางยังมีชาวบ้านทำอาหารไทยตำรับพื้นบ้านอย่างห่อหมกปลาช่อนห่อใบตองนึ่งที่หากินได้ยากเย็นมาขายในราคาที่ถูกเกือบเหมือนได้เปล่าอีกด้วย

 

อีกครั้งหนึ่ง พี่ทุนดี (BG Toondee) กรุณาพาแม่มดไปเลี้ยงวันเกิดที่บางตะบูนของอาจารย์นพ (BG คนบ้านใหม่ ) คือเราเป็นแฟนคลับของอาจารย์นพไงคะ อาจารย์เขียนเรื่องอะไร เราก็แล่นตามไปดูกัน ๒ คน

 หลังจากที่เรียนรู้เส้นทางจากพี่ทุนดีแล้ว แม่มดก็ไปทานอาหารทะเลแถวนั้นกับเพื่อนๆคนอื่นอีกหลายครั้ง เพื่อนรุ่นน้องคนหนึ่งถึงกับเพ้อว่าน่าจะมาจัดงานแต่งงานที่บางตะบูนเสียจริง  ก็กระเตงหอยที่นั่นกลายเป็นโฮมสเตย์ไปหลายหลังแล้วนี่คะ

 

ฉางเกลือ

รถบดเกลือ

ครั้งหนึ่ง พี่ทุนดีนั่งกำกับให้แม่มดขับรถไปเที่ยวงานเทศกาลว่าวนานาชาติที่ชะอำ เราแวะชมนาเกลือของบ้านบางแก้ว จังหวัดเพชรบุรีที่งดงามมาก แม่มดรู้สึกแปลกใจตัวเองที่ไม่เคยรู้มาก่อนว่านาเกลือให้เส้นสายรูปทรงที่น่าถ่ายภาพถึงเพียงนี้

หาดชะอำกับเทศกาลว่าวนานาชาติ

แม่มดเคยเล่าถึงไว้ในเอ็นทรี่ http://www.oknation.net/blog/March/2014/03/11/entry-1 ไปดูว่าวแบบด่วนจี๋.....เลยไม่มีเรื่อง ได้มาแต่รูป

 

แล้วอีกวันหนึ่ง เราได้ใช้เส้นทางเดิมไปเที่ยวงาน Art of Salt ของเมืองเพชรบุรี โดยใช้เส้นทางสายบางตะบูนที่อาจารย์นพแนะนำไว้ในบล็อกของท่านเหมือนกัน

จิตรกรรมและปฏิมากรรมจากเกลือแกงของบ้านเรา  amazing ไหมคะ

ที่เที่ยวง่ายๆเหล่านี้ เพื่อนๆที่อยู่ในกรุงเทพฯและปริมณฑลเลือกเที่ยวเป็นจุดๆได้ในวันเดียวเลยค่ะ

อ้อ แล้วจังหวัดสมุทรสงครามเขาจะจัดงานกินปลาทูแม่กลองที่ศาลากลางจังหวัดระหว่างวันที่ ๑๒-๒๑ ธันวาคมนะคะ

แม่มดช่วยททท.โปรโมทการท่องเที่ยวภายในประเทศขนาดนี้ เพื่อนๆว่าเขาจะหายงอนหรือยังคะที่แม่มดไปป่วนเขาไว้ในเอ็นทรี่ราชบุรี

 

ทำไมหนอ

คำร้อง-ทำนอง สง่า อารัมภีร์                               ศิลปิน ม.ร.ว. ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/01/2015 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณค่ะ
แม่มดเขินเลยเพราะหมู่นี้เกียจคร้านเหลือเกินค่ะ
เที่ยวบ่อยมากแต่ไม่มีอารมณ์จะเขียนเอาเสียจริงจัง

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
aommieusa วันที่ : 12/01/2015 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aommieusa555

ชอบอ่าน ที่พี่แม่มดเดือนMarch เขียน (นั่งฟังเพลงเพลินด้วย อิอิ) ไปเที่ยว ที่ต่างๆ ในเวลาใกล้เคี่ยงกันจังเลยค่ะ ไม่รู้เดินสวนกันบ้างหรือเปล่า แอบติดตามผลงานนะคะ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

สวัสดีค่ะ คุณนกฮูก
สบายดีนะคะ โปรดดูแลสุขภาพด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
นายนกฮูก วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

ภาพสวย บรรยายเพลิน

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 06.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 53 chaoying
โอ แม่มดได้ทานอะไรมากมายค่ะ ก๋วยจั๋บที่ตลาดร่มหุบอร่อยมาก ขนมไทยๆบ้านๆแบบข้าวตู ขนมเหนียว หมี่กรอบก็อร่อย
เจ้าหญิงต้องมาแถวนี้บ่อยๆแน่เลย ขนาดบ้านหัวเขาจีน เมืองราด-รีที่คนราด-รียังไม่ค่อยรู้จักเจ้าหญืงยังไปเที่ยวมาแล้ว เยี่ยมจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 06.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 52 พรายพิลาศ
ขอต้อนรับกลับบางโอเคค่ะ
หนุ่มน้อยคนนี้ชอบทำตัวเป็นมนุษย์ล่องหน มาๆ (แต่ไม่ค่อยมา) หายๆ (บ่อยมาก)
สบายดีเหรอคะ พี่คิดถึงบล็อกสวยๆกับภาษานุ่มๆและวิธีมองสรรพสิ่งอย่างลุ่มลึกของน้องจัง แค่ค.ห.นี้ก็ได้ใจแล้ว
พี่ก็ไม่โปรดอัมพวาเท่าไร ยิ่งถ้ามาดูเดี๋ยวนี้จะเห็นว่ามันไม่ใช่ตลาดน้ำแบบวิถีดั้งเดิมอีกแล้ว ก็คงเหมือนปาย เหมือนเชียงคานกระมัง
แต่การเปลี่ยนแปลงของชีวิตคนพื้นที่ไม่ radical เท่าเมืองท่องเที่ยวทางชายทะเลนะ เปลี่ยนจริงแต่แบบนุ่มๆ คนที่ตาไม่หาเรื่องแบบพี่อาจจะไม่รู้สึกอะไรเท่าไร
เขียนอะไรให้อ่านบ้างซิจ๊ะ อย่าหายจ้อยไปอีก

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 06.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 50 ลาดพร้าวซอยสิบสอง
คุณอุ๋มต้องชอบแถวนี้แน่นอนค่ะ นอกจากนาทีชีวิตแบบเป๊ะแล้ว ร้านอาหารทะเลดีๆก็มีหลายแห่งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 06.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 49, 51 แม่หมี
อืมมมม ฟังเพลงหลายรอบแล้วพี่ก็พลอยรำคาญคำถาม ทำไม ทำไม แบบไม่รู้จบไปด้วยเหมือนกัน
ที่เลือกเพลงนี้เพราะทริปนี้ทำให้พี่มีอาการพิศวงอยู่บ่อยๆว่าทำไมเราไม่รู้จัก ไม่เคยสนใจความงดงามของความเรียบง่ายในวิถีชีวิตเหล่านี้มาก่อน
และเสียงเย็นๆของคุณชายถนัดศรีก็เข้ากับบรรยากาศแบบไทยๆดีแท้
ตึกสีขาวหลังนั้นเป็นคฤหาสน์ของเถ้าแก่เรือประมงค่ะ เห็นชาวบ้านว่าเขามีเรือหาปลาลำละเกือบ ๒๐ ล้านบาทอยู่หลายสิบลำแต่พี่ว่ามันดูผิดที่ผิดทางเมื่อมาตั้งอยู่ท่ามกลางดงมะพร้าวริมแม่น้ำแม่กลอง

ความคิดเห็นที่ 69 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 06.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 48 wansuk
เราคุยกันเรื่องนี้ทางหลังไมค์แล้วนะคะ
เมื่อไรก็เมื่อนั้นแหละค่ะ คุณวันศุกร์

ความคิดเห็นที่ 68 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 06.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 46 kratenUan
สัญญา สัญญา...แล้วสาวสงขลาจะนอนรถไฟขึ้นมาราด-รีเมื่อไรล่ะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 06.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 45 sw 49
หนุ่มสาวชาวเกาะ ๒ คนนี้ต้องอยากทานปลาทูทอดหัวกรอบๆมากจนพูดไม่ออกแน่ๆเลยได้แต่ส่งยิ้ม

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 05.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 44 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
ร่มที่นี่เขาหุบๆกางๆวันละหลายครั้งมาก คุณหม่องเช็คเวลาเข้าออกของรถไฟสายวงเวียนใหญ่-แม่กลองในอินเตอร์เน็ตก่อนซิคะ จะได้กะเวลาได้ไม่พลาด

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 05.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 43 พี่ก๊วย
นาเกลืออยู่ใกล้เชียงใหม่กว่ามัลดีฟตั้งเยอะ คุณหมอบินลงมาเที่ยวสักวันซิคะ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 05.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 42 ย่าดา
ไม่น่าเชื่อเลยค่ะ ก็ย่าดาเที่ยวมากมายทั้งที่เมืองไทยและเมืองนอก
มาเที่ยวซิคะ ง่ายๆใกล้ๆกรุงเทพฯ ดตลาดร่มหุบกับนาเกลือของบ้านบางแก้ว เพชรบุรีนี่ วันเดียวจบค่ะ แถวบางตะบูนมีร้านขายอาหารทะเลอร่อยหลายแห่ง ราคาไม่แพงเกินไปด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 05.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 41 ชายสามหยด
แสงแรกและแสงสุดท้ายของวันงดงามเสมอนะ พี่ว่า แต่ในนากลือ เวลานั้น จะขาดความมีชีวิต ภาพอาจให้อารมณ์เหงาอยู่บ้าง
ความงามอย่างยิ่งของนาเกลือในความเห็นของพี่คือภาพชีวิตของคนทำเกลือ เป็นบรรยากาศที่ให้อารมณ์ลุ่มลึกมากกว่าภาพของปิรามิดเกลือ (ชอบคำนี้จ้ะ) ในแสงสวยๆอย่างเดียว

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 05.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 40 popladda
ขอบคุณค่ะ คุณตายูริ
ชวนคุณยายมาเที่ยวซิคะ ไม่ไกลจากนครชัยศรีเท่าไรหรอกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 05.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 39 mr_taweesak
คุณทวีศักดิ์ไปเที่ยวมาแล้วทั่วโลก ถึงเวลาเที่ยวบ้านเราบ้างแล้วนะคะ
แม่มดตักตวงเวลาก่อนแก่สำรวจเมืองไทยอย่างเอาการเอางานเชียวค่ะ ไหนๆก็ได้กลับมาอยู่บ้านแล้ว จากไปแสนนาน ถึงเวลาทำความรู้จักกับบ้านเกิดจริงจังเสียที

ความคิดเห็นที่ 60 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 05.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 38 rattiya
ดูภาพแล้วเหมือนน่ากลัวใช่ไหมคะ แถมพี่ยังเขียนใส่สีใส่ไข่ตามอารมณ์สนุกของตัวเองเพิ่มความโหดขึ้นไปอีก
ความจริงไม่มีอะไรน่ากลัวเลยค่ะ รถไฟน่ะเชื่องมาก คลานเข้ามาด้วย Schrittgeschwindigkeit ช้าาาาาามาก เดินแข่งกับรถไฟยังได้เลยค่ะ
แล้วนักท่องเที่ยวก็ไม่เฟอะฟะหรอกค่ะ เขาหลบทัน ระหว่างแผงที่วางขายของ ก็มีช่องให้คนหลบได้ ทุกอย่างที่นั่นมีการวางแผนอย่างดี เขามีประสบการณ์กันนะคะ ดูเผินๆเหมือนไม่มีแบบแผน แต่เป็นระบบแบบไทยๆที่ works มากๆ
พี่เดาว่าทางสถานีแม่กลองได้กำชับเรื่องการดูแลความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวอย่างดี (ซึ่งคงทำให้แม่ค้ารำคาญอยู่บ้างเพราะนักท่องเที่ยวมาเกะกะแล้วไม่ค่อยซื้อของ) เราเดากันได้นะคะว่า ถ้าเกิดอะไรขึ้น ตลาดที่แม่ค้าเอาของมาวางขายได้ฟรีๆนี่คงจะต้องถูกปิดแน่นอน เพราะฉะนั้น ทุกคนก็ช่วยกันระวังค่ะ
ไว้คุณรัตน์มาเมืองไทย พี่จะพาไปเที่ยวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 05.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 37 pooklookclub
ดูปลาทูในภาพตัวใหญ่เหรอคะ ความจริงปลาทูแม่กลองตัวไม่ใหญ่แบบปลาทูอินโดหรอกค่ะ แต่อร่อยกว่า เนื้อเนียนนุ่ม มันหวานเชียวค่ะ
แวะมาเที่ยวแถวนี้สักครั้งซิคะ คุณนุ้ย ใกล้กรุงเทพฯนิดเดียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 05.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 36 เมื่อคิดถึงกัน
แม่นันยกให้แม่มดเป็นนักข่าวสาวโปรโมทการท่องเที่ยวคนดีที่๑ เลยค่ะ
แม่นันน่ารักที่สุดในโลกเลย...ที่ยกให้แม่มดเป็นนักข่าวสาววววววว

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 05.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 33 wallop
โดนคุณหมอแซวเลย
สาวน้อยคนนี้ชวนคนไปเที่ยวนาเกลือแต่ตัวเองพยายามลดการบริโภคเกลืออยู่ค่ะ ลดโน่นเลี่ยงนี่มากมายจนเจียนจะได้โรคจิตตกมาแทนโรคทางกายแล้วค่ะ คุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 05.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 31 BlueHill
คุณชาลีเป็นคนดีที่ ๑ เลย ชวนสาว สาว สาว ที่บ้านมาจ่ายตลาดที่แม่กลองบ่อยๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 55 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 05.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 28, 34 เหล่าซือสุวรรณา
แม่มดเพิ่งมีเวลาตอบเหล่าซือฯ แวะไป fb ของเหล่าซือแล้วค่ะ ดีใจที่ภาพของตัวเองเป็นประโยชน์กับผู้อื่นนะคะ
ว่างๆ เหล่าซือแวะมาราชบุรีซิคะแม่มดจะพาไปทานปลาทูแม่กลอง แถวนี้หาทานง่ายค่ะ เราไม่ค่อยทานปลาทูอินโด ตัวโตแต่เนื้อกระด้างแบบคนกรุงเทพฯกันหรอกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 54 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/12/2014 เวลา : 05.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 27 ลุงชาติ
คุณแม่มดมองนาเกลือเป็นเส้น
ผมเห็นมันเป็นก้อนๆน่ะ.....
จมเขี้ยวเลยค่ะ อาจารย์
ฮื่ม วันพระไม่ได้มีหนเดียว
ว่าแล้ว ก็รีบไม่แก้ไขสำนวนของตัวเองในเนื้อหาโดยพลัน

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
Chaoying วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ภาพนาเกลือสวยจัง เวลานั่งรถผ่าน อดไม่ได้ที่อยากจะถ่ายภาพเก็บไว้ แม่มดถ่ายได้สวยมากค่ะ
ตลาดหุบร่ม ..ได้แวะไปไหว้พระ หรือหาอะไรกินไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่ตุ้ม
ไปวันเดียวเที่ยวคุ้มเลยนะครับพี่ หลายปีก่อนมีโอกาสไปทำงานอยู่แม่กลองพักใหญ่ ได้แต่นั่งรถผ่านตลาดร่มหุบแต่ไม่เคยแวะเข้าไปด้านในซักที ยิ่งอัมพวาด้วยแล้วไม่เคยนึกอยากไปเลย เคยคุยกับคนในพื้นที่ เห็นว่าตรงนั้นแทบไม่มีคนในพื้นที่หลงเหลืออยู่แล้ว โดยมากจะเป็นพ่อค้าแม่ค้า นายทุนจากต่างถิ่นทั้งนั้น เห็นวิถีชีวิตเดิมๆ ผ่านบ้านเรือนที่ถูกกระแสการท่องเที่ยวสวมครอบแล้วนึกเสียดายจริงๆ ครับ ยังดีหน่อยตรงที่ผมว่าคนแม่กลองค่อนข้างตื่นรู้กับกระแสการเปลี่ยนแปลงกันพอสมควร ส่วนมากจะปรับเปลี่ยนเพื่อปรับตัว แต่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงวืถีชีวิตเช่นที่เคยมา ผมเจอชาวสวนหลายคน ที่ปรับสวนของตัวเองส่วนเล็กๆ ให้เป็นโฮมสเตย์ แต่ยังคงยึดอาชีพทำสวนเป็นหลัก นักท่องเที่ยวที่เข้าไปพักนอกจากจะได้ซื้อผลผลิตจากสวนในราคาถูกแล้ว ยังได้สัมผัสชีวิตของคนในพื้นที่ที่ไม่ได้ถูกปรุงแต่งเพื่อหวังทำกำไรจากการท่องเที่ยวด้วย บางสวนสอนวิธีปลูกดูแลต้นไม้ให้นักท่องเที่ยว บ้างสอนทำปุ๋ย กำจัดแมลงโดยวิธีธรรมชาติ ผมว่าน่ารักดีครับ การจัดการเรื่องการท่องเที่ยวของชาวบ้านแม่กลอง ผมว่าเผลอๆ จะดีกว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบทำกันอยู่ตอนนี้ซะอีกนะครับ

ผมชักจะพาออกนอกเรื่องไปทุกทีละมั้งครับ พี่ตุ้มอุตส่าห์พามาเที่ยวแท้ๆ

ไม่ได้เข้ามาคุยกับพี่นานเลย แต่ก็คิดถึงพี่อยู่เสมอ พี่ตุ้มสบายดีนะครับ รักษาสุขภาพด้วยนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
แม่หมี วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

"บรรยายวะอยากไปในบัดดล" ขอเปลี่ยน "วะ" เป็น "ซะ" กดคีย์ Shift แบบเบาไปนิด เลยกลายเป็นไม่สุภาพ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ชอบวินาทีชีวิต เอ๊ย วินาทีรถไฟผ่านตลาดหุบร่มค่ะ มันเป๊ะจริงๆ เลยคะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
แม่หมี วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

พาไปเที่ยวหลายที่ บรรยายวะอยากไปในบัดดล

ราดรีไปบ่อยเมื่อตอนสาวๆ ทับแก้วกับราดรีนั่งรถแป๊บเดียว

ตลาดร่มหุบไม่เตยไป แต่ดุแล้วน่าสนุกและน่าเหนื่อยๆ กางๆหุบๆ แล้วน่าอันตรายถ้าไม่ระวังตัวให้ดี

อัมพวาไปมาแล้วหลายครั้ง ทั้งเช้าเย็นกลับและบางครั้งก้ไปนอนค้างดูหิ่งห้อย แต่ลืมนึกถึงโกโบริเพราะสามหนุ่มข้างๆเลยลืมไปเลย จะนั่งในเรือกุมมือพ่อหมีก้กลายเป้นต้องกุมมือหมีน้อยแทน

ชอบตึกสีขาวที่งดงาม มาโผล่อยุูท่ามกลางอีกบรรยากาศสวย

นาเกลือ...น่าสนใจ

ส่วนเพลง ถามจัง....ทำไมหนอ


ความคิดเห็นที่ 48 (0)
wansuk วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ปฏิมากรรมจากเกลือ amazing จริงๆค่ะ เขาทำได้อย่างไรหนอ

ต้องจัดทริปให้ตัวเองแล้วค่ะ เที่ยวตลาดร่มหุบ
แล้วไปหาปลาทูหน้างอคอหักทาน
ปลาทูหน้าหนาวเขาว่าอร่อยนักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เมื่อวานแม่มดซื้อกุหลาบกับมะลิมาใหม่หลายต้น ขอไปทำสวนก่อนแดดจัดนะค่ะ เสร็จแล้วจะรีบกลับมาคุยกับเพื่อนๆ แดดบ้านเราแรงเหลือเกินค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
kratenUan วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

อ้วนเคยมีโอกาสได้แต่เห็นนาเกลืออยู่ไกลๆ เวลามองจากรถทัวร์ขึ้นกทม. อ่ะค่ะ ไม่เคยมีโอกาสได้เห็นความงดงามใกล้ชิดอย่างพี่เลย ตลาดร่มหุบนี่ พี่ต้องสัญญานะ ว่าจะพาน้องไปเที่ยว สัญญา สัญญา

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
SW19 วันที่ : 09/12/2014 เวลา : 05.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19


ความคิดเห็นที่ 44 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เที่ยวเพลิดเพลินเจริญใจกับพี่ตุ้ม แค่วันเดียวเที่ยวซะ2จังหวัดเลย ไปตลาดร่มหุบ 2-3 ครั้ง โชคไม่ดี ยังไม่เคยเห็นกิจกรรมตอนรถไฟขับผ่านเลยครับพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

รูปสวยมากๆ ค่ะ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับเกลือทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ย่าดา วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ตลาดร่มหุบ ย่ายังไม่เคยไปสักทีอยากเห็นวินาทีที่รถไฟมาแล้วแม่ค้าเห็บของฉุบฉับๆๆ ให้ทันรถไฟผ่านไปจังเลย

นาเกลือก็เป็นช๊อตที่ย่าอยากถ่ายบ้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เส้นทาง สายนาเกลือเป้นเส้นทางที่น่าท่องเที่ยวมากครับ อยากไปถ่ายกองปิรามิดเกลือ ตอนพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกครับ คงจะสวยงาม

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
popladda วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

ภาพสวยมากครับแม่มดฯ เห็นแล้วอยากไปขึ้นมาทันที

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
mr_taweesak วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

ติดตามคุณแม่มดฯ มาเที่ยวด้วยครับ ยังไม่เคยไปเที่ยวตลาดร่มหุบ เลยครับ เห็นภาพแล้ว สวยจนเหมือนยืนชมอยู่ตรงนั้นเลยครับ ... นาเกลือ ก็น่าเที่ยวจังครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 38 ลิงเขียว , เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 15.40 น.

คิดได้หลายด้านค่ะพี่ตุ้ม ไม่รู้ว่าจะมองโลกในเเง่ร้ายหรือเปล่า

"ตลาดร่มหุบ "

ถ้ามีอุบัติเหตุขึ้นมา ผลที่ตามมาจะมีอะไรบ้าง ใครควรรับผิดชอบค่ะ

รัตน์เคยดูรายการทีวีของเยอรมี "ตลาดร่มหุบ" คนเยอรมันเองเขาก็ amazing เหมือนกันเเต่ก็ผสมไปด้วยความเป็นห่วง..

บ้านเกิดรัตน์อยู่ใกล้ทางรถไฟ อบต.พยายามมาหลายปีเเล้วที่จะทำถนนเลียบทางรถไฟ ทางการรถไฟไม่ยอมให้ทำถนนชิดทางรถไฟเพราะกลัวเกิดอุบัติเหตุต้องมารับผิดชอบภายหลัง

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
pooklookclub วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

เห็นปลาทูตัวใหญ่เต็มเข่งแล้วก็นึกอยากทานน้ำพริกปลาทูขึ้นมาเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

หู...แม่มดขา แม่นันอ่านไปลุ้นไปกับผัก ผลไม้ต่างๆ ที่วางอยู่ริมๆ รางรถไฟน่ะคะ เป็นไปได้ยังไงคะที่ไม่โ่ดนรถไฟทับแบนแต๊ดแต๋ สุดยอดจริงๆ เลยค่ะคนไทยเราเนี่ย ๕๕ อ่านแล้วเหมือนได้ไปเที่ยวด้วยตัวเอง แม่นันยกให้แม่มดเป็นนักข่าวสาวโปรโมทการท่องเที่ยวคนดีที่๑ เลยค่ะ สงสัยต้องให้หนุ่มๆ พาไปเที่ยวบ้างซะแย้ว ขอบคุณนะคะ อิอิ ยังติดใจกองผักริมรางรถไฟอยู่

ความคิดเห็นที่ 35 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ค่ำนี้แม่มดมีเรียน PS ผ่าน skype หลายชั่วโมง
ไม่สบายเสียหลายวัน หยุดเรียนไปหลายครั้ง
ขอพักการคุยกับเพื่อนๆไปทบทวนบทเรียนสักพักใหญ่นะคะ
เรื่องเทคนิคนี่ แม่มดทึบมาก เกรงคุณครูจะถอดใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

เอาภาพของคุณแม่มดฯ ไปใช้ในเฟชบุ๊คแล้วนะคะ Suwanna Future C
ขอขอบพระคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
wullopp วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

แวะ มาดู คุณแม่มดฯ _________ เป็น "สาวนาเกลือ" ชั่วคราว_________ ภาพดูดี ได้บรรยากาศ และ _________ ส่งเสริม การท่องเที่ยวไทยด้วย ____________

ความคิดเห็นที่ 32 wansuk , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 26 ลิงเขียว
หนูต้องเป็น super girl แน่นอน เอาเรี่ยวเอาแรงที่ไหนมาทำอะไรๆได้มากมายขนาดนี้คะ

ชอบทานปลาทู มะละกอ และผักสดเหรอคะ
เลี้ยงง่ายมาก หลังบ้านแม่มดมีทั้งมะละกอและผักสดที่แม่มดปลูกเอง รับรองไร้สารสุดสุด
ตลาดขายปลาทูจากแม่กลองก็อยู่ใกล้บ้านนิดเดียว
แต่หอยแครงนี่แม่มดไม่ถนัด ไม่ชอบอะไรที่มีเลือดแดงๆสดๆ ซื้อมาให้แล้วทานคนเดียวได้ไหมคะ

อย่างนี้ตลาดแม่กลองจะไม่ขึ้นทำเนียบแหล่งท่องเที่ยวที่ต้องไปชมให้ได้ก่อนตายได้ไงคะ....
ประโยคนี้แม่มดแซวพวกเขียนโฆษณาสถานที่ท่องเที่ยวน่ะค่ะ เขาเล่นกันด้วยประโยคแรงๆอย่างนี้ คนอ่านจึงจะสนใจ
แต่ถ้าไม่ระวังรถไฟ ก็ตายได้จริงๆนะคะ (ว่าแล้ว ก็มีอาการสำนึกบุญคุณเด็กพม่าที่ดุแม่มดด้วยสำเนียงแปร่งๆอย่างน่าเอ็นดูของเธอ )

ดูรถไฟเสร็จ เดินต่ออีกไม่กี่เก้า
ขอบคุณค่า ภาษาไทยของแม่มดชักจะก่งก๊งเต็มที บางครั้งแม้แต่คำง่ายๆก็ยังนึกไม่ออก แต่ไม่ลืมนะคะว่าอนุญาตต้องไม่มีสระอิ สังเกตต้องไม่มีสระอุและคำว่าพลิ้ว ต้องเขียนด้วย ล ลิง (ไม่ทราบเหมือนกันว่าสีอะไร) ภาษาอังกฤษกับเยอรมันก็โหล่ยโท่ยเหมือนกัน เอาดีไม่ได้สักอย่างเดียว เศร้าใจมาก ฮ่า ฮ่า

เรื่องเพลงนี่ ตอนแรกแม่มดก็สนใจ หนุ่มนาข้าวสาวนาเกลือ อยู่เหมือนกันค่ะ แต่สาวนาเกลือในเพลงเธออยู่สมุทรสาคร แล้วแม่มดได้ไปถึงแค่สมุทรสงครามนี่นา
ขืนโพสต์เพลงนั้น ก็โดนคุณลิงเขียวแซวอีกนั่นแหละ
แม่มดไม่ถนัดเพลงลูกทุ่งค่ะ รู้จักอยู่ไม่กี่เพลง คุณหยาด นภาลัย แม่มดก็เพิ่งได้รู้จักจากบล็อกเพลงของเพื่อนๆในโอเคนี่เอง แต่พอรู้จักแล้วก็ชอบนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลงปรารถนา ภาษางดงามเหลือเกิน

เรื่องโทรศัพท์ฉลาดกับกล้องนี่ แม่มดก็ป.ม.ไปอย่างนั้นเอง คนไทยทำท่าคลั่งไคล้เทคโนโลยี่กันมากเหมือนเสแสร้ง ความทันสมัยเป็น status ในสังคม ใครไม่ตามเทรนด์กลายเป็นคนป่าประมาณนั้น แม่มดอยู่ในประเทศที่เป็นเลิศในทางเทคโนโลยี่มานานกว่า ๒๐ ปี ไม่เห็นใครเวอร์อย่างนี้เลยนอกจากพวกเด็กวัยรุ่นที่พัฒนาความเชื่อมั่นในคุณค่าของตัวเองยังไม่ตกผลึก
กล้องแม่มดน่ะ ไม่ปัญญาอ่อนหรอกค่ะ แม้จะไม่ใช่กล้องแบบมืออาชีพ ประเด็นคือภาพงามนั้นเกิดจากแบบงามประการหนึ่งแต่ปัจจัยชี้ขาดคือกึ๋นของคนถือกล้อง มีใจให้แบบที่ตัวเองถ่ายหรือเปล่า มีตามองเห็นสิ่งที่คนทั่วๆไปมองไม่เห็นหรือไม่ ตัวอุปกรณ์มีผลต่อคุณภาพของภาพน้อยมาก

แรงงานที่นาเกลือเป็นพม่ากับเขมรมังคะ แม่มดก็ไม่มีโอกาสคุยด้วย ได้แต่ยืนถ่ายภาพอยู่ริมถนน แต่ที่เมืองไทยเดี๋ยวนี้ มีแต่คนงานพม่ากับเขมรค่ะ คนงานที่สร้างบ้านแม่มดทั้งทีมเป็นพม่า ทีมของบ้านข้างๆเป็นเขมร มีแต่หัวหน้างานเท่านั้นที่เป็นคนไทย แม่มดก็ไม่รู้ว่าคนงานไทยหายไปไหนหมด ได้ยินว่าคนไทยไม่ขยัน ผู้รับเหมาก็ไม่อยากจ้าง แม้แต่คนงานที่ทำงานอยู่ในนาหลังบ้านก็เป็นพม่า เวลาอยู่บ้านหรือกินข้าว แม่มดก็สำนึกบุญคุณคนหนุ่มสาวจากพม่าเขมรนะ ถ้าไม่มีพวกเขา แม่มดคงไม่มีบ้านอยู่ ไม่มีข้าวกิน

คนงานหาบเกลือคนนั้น แม่มดเจาะจงถ่ายภาพเธอ เหตุผลหนึ่งก็มาจากสายรัดข้อมือของเธอนั่นแหละค่ะ แม่มดเองก็มีนกหวีดหลายอันอยู่ที่บ้าน

นาเกลือสวยมากกกก ยิ่งรูปทรงเส้นสายของกองเกลือกับเงาในน้ำนี่ได้ใจแม่มดไปเต็มๆ เป็นความงดงามที่จริงใจ ที่เกิดจากธรรมชาติ ที่เกิดจากการใช้แรงงานของผู้คน

เรื่องกระท่อมในน้ำที่บางตะบูน แม่มดเขียนไม่ชัดเจนอีกแล้วซิ คือกระท่อมพวกนั้น เขาเรียกกระเตงหอยค่ะ เป็นที่พักของคนงานเฝ้าฟาร์มหอยในเวลากลางคืนที่อาจมีคนชอบทางลัด อยากกินหอยแต่ไม่อยากจ่ายเงินแอบมาขโมยเก็บหอยในฟาร์มไป
ที่นี้คนมาเที่ยวเกิดเห็นความงามของชีวิตสันโดษชั่วครู่ยามว่าแสนจะโรแมนติก อยากมานอนเล่นในกระเตงหอยบ้าง ชาวประมงเขาเลยสร้างกระท่อมสวยๆแซมขึ้นมาให้เป็นที่พักของนักท่องเที่ยวไงคะ

เอ แม่มดตอบทุกคำถามแล้วยังคะเนี่ย ถ้ายังไง ก็ถามมาใหม่นะคะ แม่มดชอบมากเพราะแสดงว่าคุณลิงเขียวอ่านเอาเรื่องจริงๆ ไม่เสียแรงที่เขียนให้อ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ตลาดร่มหุบ สารภาพเลยครับ ไม่กล้าเดิน
... กลัวซื้อของเพลิน


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 25 สมชัย
โดนคุณหมอแซวประโยคเดียว แม่มดรีบกลับไปแก้เนื้อหาเลย
แม่มดเขียนไม่ชัดเจนจริงๆน่ะแหละค่ะ
แต่ถ้าคุณหมอมาจากชลบุรี วันเดียวย่อมน้อยไปอยู่แล้ว ต่อให้เลือกเที่ยวเพียงบางจุดก็ตาม
อัมพวาเขามีรีสอร์ทร่มรื่นในสวนริมคลองหรือริมแม่น้ำแม่กลองให้เลือกมากมายค่ะ
เป็นบรรยากาศไทยๆ เรื่อยๆ ช้าๆที่แตกต่างจากเมืองชายทะเลมาก
ชวนคุณณัฐรดามาพักผ่อนแถวนี้สัก ๒-๓ วันซิคะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 24 อะหนึ่ง
เรื่องของเมืองน้ำเค็มเขียนโดยคนจืดๆ (เฉพาะหน้า ไม่ใช่ใจนะจ๊ะ) ก็เลยออกมาเป็นเอ็นทรี่รสอ่อนๆอย่างนี้แหละ น้อง
จำได้ว่าอะหนึ่งได้งานแถวสมุทรสาครใช่ไหม เห็นคนเขาว่าแค่ข้ามฟากจากมหาชัยก็มาขึ้นรถไฟจากท่าฉลอมไปตลาดร่มหุบได้แล้ว แม่มณีมดก็ว่าจะลองขึ้นรถไฟจากแม่กลองย้อนกลับไปดูอะไรเล่นๆจนถึงวงเวียนใหญ่บ้างเหมือนกัน
เขามีรถไฟวันละตั้ง ๘ เที่ยว ถ้าวาง timing ดีๆ เรา hop on, hop off ไปทีละสถานีได้สบายเลย
แถมรถไฟฟรีด้วยนะ นอกจากที่นี่แล้วจะหาได้ที่ไหน

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ปลาทูแม่กลองอร่อยมากค่ะ มีเพื่อนบ้านซื้อมาฝาก
เห็นกองมะนาวแล้วอยากได้มาทำน้ำพริกจัง
ภาพนาเกลือของคุณแม่มดฯ ถ่ายได้สวยมาก ขออนุญาตขอไปใช้สัก 2 - 3 ภาพนะคะ
เมื่อปลายตุลาพานักเรียนไปบางตะบูนมา ไม่เจอภาพนาเกลือที่เป็นกองๆ แบบนี้ค่ะ บางคนไม่เคยเห็นนาเกลือแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ขอบคุณที่พาเที่ยวนะครับ
มาอยู่เมืองไทยได้ปีเดียว
คุณแม่มดฯเที่ยวมากกว่าคนที่อยู่เมืองไทยมาตลอด
อย่างลุงชาติซะอีก

คุณแม่มดมองนาเกลือเป็นเส้น
ผมเห็นมันเป็นก้อนๆน่ะ


แล้วพาผมไปเที่ยวอีกนะ
วิธีเที่ยวแบบนี้ประหยัดดี
ไม่ต้องเดินทางเอง...ฮี่ๆ
มีคุณแม่มดฯใจดีพาไป

ความคิดเห็นที่ 26 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 06.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ/// ^O^ มาแล้วๆๆ ตลาดวายไปยังเนี่ย ?

คุณแม่มดละก้อ ...เล่นดักคอเอาไว้ซะจน..ลิงไม่กล้ามาส่องเลยอะ เหอๆ
ไม่เหนื่อยเลยค่า....ชอบมาดูที่เที่ยวต่างๆแบบนี้ คือมันได้อารมณ์ประหนึ่งว่า ..แม้ไม่ได้ไปเหยียบที่นั่น ก็ฟินได้ยันที่นี่..งี้
แล้วเวลาคุณแม่มด..อัพบล็อกทีมันตื่นเต้นมว้ากกก
แบบ..นานๆอัพไงคะ เลยตื่นเต้นน ฮี่ๆ
ส่วนบล็อกของลิงเขียว..อัพบ่อยเกิ๊นเลยรู้สึกธรรมด๊า ธรรมดา
ชัก ปิง วัง ยม น่าน..มาหลายสายละ
คุณแม่มด..ก็อย่าวอรี่เน้อ....3 เวลาหลังอาหารลิงก็ยังไหวค่ะ
กร๊าชช
---------------------------------

แม้แต่ปลาทูโป๊ะของแม่กลองที่ “หน้างอคอหัก” แต่เนื้อเนียนนุ่ม หวานมันละมุนลิ้น

--->>>ลิง....ก็ชอบทานปลาทูจ้ะ ทอดกรอบแล้วจิ้มกับน้ำพริกกะปิโน้ะ เข้ากันมากๆ แอบเช็ดนำลาย
..ตลาดเขามีกะปิขายด้วยนี่นา
มะละกอสุก..ของแม่ค้าคนนั้น..น่ากินแฮะ
ชอบ..อ้อยด้วยจ้ะ ถ้าเป็นอ้อยควั่นไม่ชอบ มันไม่ได้อารมณ์เคี้ยวเอื้องอะ 555

หัวปลี// เอามากินกับผัดไทย หรือแกงก็น่าอร่อย
โหยย คิดถึงผักต่างๆของบ้านเราจังเลยค่ะ แงๆ

ลิง..ชอบกินผักสดมากๆเลย เวลากินข้าวไม่มีผักสดแล้วรู้สึกเลี่ยนๆไงไม่รู้ค่ะ ฉะนั้นแล้วใในแต่ละมื้อเลยต้องมีผักอย่างน้อยหนึ่งอย่าง

เห็นหอยแครงแล้ว..น้ำลายสอ บระเจ้า จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด
อาหารภัตตาคารเลยนะนั่น
ชอบหอยแครงที่สวด// อันที่จริงแล้วอะไรที่กินได้เนี่ยชอบหมดแหละ

------------------------------
อย่างนี้ตลาดแม่กลองจะไม่ขึ้นทำเนียบแหล่งท่องเที่ยวที่ต้องไปชมให้ได้ก่อนตายได้ไงคะ (แต่ถ้าเอาแต่ตกตะลึง ไม่ระวังรถไฟให้ดี อาจตายได้ค่ะ)

>>>>มันมีความหมายในเชิงรุนแรงว่า
....เสียดาย คนเป็นไม่ได้ไปมะ ?...
ต้องบอกว่า แม้ไม้ได้ไปด้วยลำแข้งของลิง....แค่ได้ยลจากฝีมือกดซัตเตอร์ของคุณแม่มด..ฟินได้ไม่ต่างจากไปยืน ณ จุดนั้นเลยค่า// อวยๆ
คือ แค่ดูภาพลิงก็มีความสุขนะ ตอนนี้ก็พิมพ์รัวๆไปยิ้มไปอยู่เนี่ย
แถมเพลง ของคุณตา ม.ร.ว. ก็ร้องวนมารอบที่ 8 ละมั้ง
ฟังจนจะร้องได้แล้วอะ กว่าจะจบเม้นท์ในวันนี้ลิงคงร้องได้แหงมๆ
ทำไมหนอ เธอจึงไม่เห็นในไมตรี
ทำไมหนอ ตัวของเราก็เพียงเท่านี้ ทำไมหนอ ***55++
----------------------------------


แม้ไม่ใช้โทรศัพท์ฉลาด มีแต่กล้องปัญญาอ่อนตัวหนึ่ง หากตาไม่บอด ใจไม่มืด ก็ถ่ายภาพได้ไม่เลวเกินไปหรอกค่ะ

>>>>> อารมณ์เหมือนจะวีนนิดๆปะเนี่ย
เอิม..ลิงว่า ถ้าคุณกล้องของ คุณแม่มด ถ้าได้ยินคำบ่นเบาๆแบบนี้
น้ำตา 3 ลิตรแน่ๆ
ไม่รู้ว่าแม่มดใช้กล้องอะไร ? แต่ลิงมีความรู้สึกว่า
แต่ละภาพที่ออกมาก็ >>>คม..ชัด...ลึก...อยู่นะ
แต่ละภาพดูดึออก // อวยอีกแล้ววว..
แอบอยากเห็นโทรศัพท์ ? ของลิงเนี่ย รุ่นวางเอาไว้ตรงไหนก็เกะกะคนอื่นเค้าค่ะ ก๊ากก
--------------------------------


สถานการณ์ของคนค้าขายในตลาดร่มหุบเป็นแบบที่เราเรียกว่า “เนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง แถมยังเอากระดูกมาแขวนคอ”

มีรับแล้วต้องมีให้ค่ะ ไม่ใช่การให้เปล่าด้วยนะคะ แม่มดได้ของอร่อยกลับไปทานที่บ้านได้ตั้งหลายวัน

>>> ลิง ..ง้างคำถามนี้มาแต่ไกลเลยค่ะ
ว่าจะถามอยู่ ..ได้อะไรติดมือกลับบ้านบ้าง พออธิบายมาเท่านี้
ปรบมือรัวๆ ไม่ได้ทำตัวเกะกะแม่ค้าแล้ว อิอิอิ..ได้ใจครับ

อืม น่าเห็นใจแม่ค้าเนอะ ผู้คนแสนสองเลยในแต่ละวัน แต่คนซื้อนี่สิ...นับหัวได้เลย เฮ้อ// อกอีแป้นจะแตกกก แว๊กก
น่าเห็นใจมากๆเลยค่ะ มันดูเหมือนว่า แค่หุบร่ม วันละ 16 ครั้ง
ก็เหนื่อยมากมายละ แล้วยังจะต้องมาคอยบอก
ทั้งเจ็ก**ทั้งไทย**ทั้งฝรั่ง** อาหมวย โซ๊ยตี๋ให้ระวังรถไฟ
เฮ้อ..ถ้าแต่ละคนซื้อคนละนิดละหน่อย..น่าจะเป็นอะไรที่...เราเรียกว่า.....ยิ้มไม่หุบ ตามร่มแน่ๆ
ร่มหุบวันละหลายๆครั้ง แต่รอยยิ้มแม่ค้าถ้าได้ขายของทั้งวันคงหุบไม่ลงแน่ๆ

แต่นิดนึงนะคะ ..แล้วไม่มีเวลาตลาดวายเหรอคะ ?
เขาขายกันทั้งเช้ายันค่ำเลยเหรอ ?
เห็นบอกว่า รถไฟมา 06.20 -17.40 น.
ที่บ้านลิง..มีแค่ตลาดเช้าและค่ำค่ะ กลางวันไม่มีเลย

รับแซบนะฮ้าว่า..ไปเที่ยวตลาดร่มหุบ..กระเป๋าเราต้องเปิด
อย่าหุบกระเป๋าตามร่มเชียว
อุดหนุนแม่ค้าหน่อยนะคร้าบบ

-----------------------------


เวลาเพื่อนๆไปเที่ยวตลาดร่มหุบ ช่วยกระจายรายได้ให้ชาวตลาดสดแม่กลองสักนิดนะคะ คนดี


>>>> ลิง....อยากเป็นคนดีค่ะ ถ้าลิงได้ไปเที่ยวก่อนขึ้นสวรรค์
ลิงจะอุดหนุนแน่ๆค่ะ ลิงชอบทุกอย่างเลยเชียว
อาหารทะเล// ผักต่างๆ//ผลไม้ต่างๆ**
------------------------------

ดูรถไฟเสร็จ เดินต่ออีกไม่กี่เก้า

>>> 555++
ไม่กี่เก้า ....ก้าว นี้ป่ะ ?
ดักจับคำผิด ฮี่ๆ
ลิง..เวลาอ่านเจอคำผิดจะสะดุดทุกครั้งเลยค่ะ พิมพ์รัวๆสินะ
คือ....เป็นคอมพิวเตอร์สแกนคำผิดอ่าค่ะ 55+

-------------------------------

พอเห็นนาเกลือแล้ว...คิดถึงเพลง หนุ่มนาข้าว สาวนาเกลือ
ของ ดาว บ้านดอน // ขึ้นมาทันทีเลย

เอิมม หล่อนคน พ.ศ ไหนเนี่ย ?
หลวงพ่อชอบเอามาเปิดให้ฟังค่ะ อยากจะบอกอีกแหละว่า
เพลงของ หยาด นภาลัย..ร้องได้เกือบทุกเพลง
พ่อตื่นแต่เช้าๆแล้วจะขาดเสียงเพลงมิได้เลย..ลูกๆเลยจำใจฟังอย่างเสียมิได้ 55++

ทำไมหนอ ตัวของเราก็เพียงเท่านี้ ทำไมหนอ ทุกนาทีจึงต้องครวญคร่ำดังทะเล
เนื้อเพลงเวียนมาอีกแว้วว

นาเกลือ แรงงานคือคนพม่าไหมคะ ?
ลิงเห็นตอนข่าว ออง ซาน ซู จี มาเยือนเมืองไทย แล้วเธอไปเยี่ยมแรงงานชาวพม่าที่สมุทรสงครามด้วยค่ะ เห็นว่า แรงงานพม่าที่นี่เยอะค่ะ
เขาน่ารักดีไหมคะ ?
เห็นภาพคนหาบ เกลือแล้ว เหนื่อยแทนจังเลยค่ะ
...ลิง เองก็คนใช้แรงงานเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ว่า ลิงทำงานในร่ม
เวลาเห็นคนหาบของเยอะๆหนักๆแบบนี้ทีไร สงสารค่ะ แต่ก็ทำงานอะเนอะ..เลยพอจะเข้าใจ
ยังไง มีงานทำดีกว่าไม่มี

เห็นผู้หญิงคนนหนึ่ง ใส่ถุงมือลายธงชาติไทยด้วยแหละค่ะ
เก๋ไก๋สไลเกอร์มว้ากกก //

ภาพนาเกลือสวยดีนะคะ...เหมือนปีรามิด ณ อียิปต์เลยเชียว
มโน..ไปโน่นได้เยี่ยงไร

เขาขายปุ๋ยให้ถูกนะคะ กิโลละ 2 บาท ถูกมากๆเลยค่ะ ถ้าได้ผลดีก็น่าอุดหนุนมากๆ อยากไปสมุทรสงครามไปอยู่ใกล้กับบึงกาฬจุง 55 จะได้ซื้อปุ๋ยราคาถูกๆ ^^
-----------------------

แต่มองไปมองมาอาจจะพิศวงว่าเราไปโผล่ที่กรุงวาติกันได้อย่างไร

>>> มองเผินๆแล้วเหมือนอยู่นะ ลิง..ทำได้แค่ส่องหลังคาค่ะ ตอนไปโรม เหอๆ

-----------------------------------
ห่อหมกปลาช่อนห่อใบตองนึ่งที่หากินได้ยากเย็นมาขายในราคาที่ถูกเกือบเหมือนได้เปล่าอีกด้วย

>>>> ห่อหมกปลาช่อน ชอบๆ ของโปรดอีกแหละ
มีอะไรที่ไม่ชอบบ้างเนี่ย ดูท่าจะไม่มีนะ

-------------------------
ว่าว.........อะเมซิ่งจังเลยค่ะ
แต่ละตัวน่ารักๆทั้งนั้นเลย และศิลปะจากเกลือก็สวดยอดอ่า
ไม่เคยเห็นมาก่อนเลย มาเจอที่บล็อกนี้เป็นครั้งแรก // เป็นบุญตาหลายเติบ ..โค้งขอบคุณค่าา สำหรับภาพน่ารักๆที่เอามาฝาก
ไม่ได้มีเวลามากแต่ก็ยังแชะมาได้ โหะ ..สุดๆอะ

----------------------
เกือบลืมแน่ะ บ้านหลังน้อย ณ ใจกลางทะเลอะ คือ โฮมสเตย์ เหรอคะ ?
น่าไปนอนเล่นนักแล....ราคาแพงไหม ?
หรือเป็นบ้านของชาวประมง ?

ศาลาตรงทางเดินสีขาว..ก็สวยดีนะคะ

ว้าววววววววว ตะลึงพรึงเพริด..เปิดโลกแคบๆของลิงเขียวอีกแว้วว


ออกนอกกะลาอีกหนึ่งวาระ


ขอบคุณบล็อกสาระดีๆค่ะ....วันหลังจะมาอีกนะ

จะเม้นท์ให้น้อยกว่านี้...แบบสงสารคนอ่านอะ =_=
555++ จะพยายามอ่านะ


ฝันหวานนะคะ..........ลิงจะแวะไปตอบเม้นท์ที่บ้านละจ้า
สำหรับลิ้งค์ที่แปะเอาไว้ให้ เกี่ยวกับคุณพ่อของคุณแม่มด
ลิง..ตามเก็บเรียบร้อยแล้วค่ะ :D


บะบายยย

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
สมชัย วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 05.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ขอบคุณแม่มดแทนแม่ค้า พ่อค้าด้วยครับ ไปเที่ยวทั้งที อุดหนุนคนพื้นที่ให้เขาอยู่ได้ ความเมตตากรุณาที่ไม่ต้องมานั่งท่องจำ
ว่าแต่ เที่ยววันเดียว หลายแห่งขนาดนั้น กลับถึงบ้าน ไม่สลบหมดแรงหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 08/12/2014 เวลา : 03.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


เอ็นทรี่นี้แม่มดฯ ชวนเที่ยวเมืองน้ำเค็ม
แต่เรื่องราวกลับกลมกล่อม ไม่เค็มเลยนิ

อะหนึ่ง เพิ่งไปเที่ยวมหาชัย ข้ามไปท่าฉลอมมาเหมือนกันครับ
เมื่องชายทะเลสองสมุทรฯ มีกลิ่นอายน่าเที่ยวจริงๆ
แต่ยังไม่ถึงตลาดร่มหุบเลยจ้า
จะหาโอกาสนั่งรถไฟไป amazing บ้างนิ

ความคิดเห็นที่ 23 พิชช่า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ฤดูทำนาเกลือประจำปีนี้เริ่มแล้วค่ะ ครูตุ๊ก แต่พี่ไม่แน่ใจว่าเขาทำไปถึงขั้นตอนที่มีภูเขาเกลือเล็กๆให้เราดูแล้วหรือยัง
ตอนที่ไปถ่ายภาพชุดนี้เป็นช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาค่ะ
วันที่ ๑๙ เราไปทานปลาทูแม่กลองกับซื้อปุ๋ยกันแล้ว จะขับรถต่อไปตามหานาเกลือก็ได้ค่ะ
ฝันดีค่ะ ครูตุ๊ก

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
พิชช่า วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ชอบภาพนาเกลือค่ะ
และที่น่าประหลาดใจคือคนอยู่ใกล้ๆแค่นี้ยังไปไม่ถึงเลย
ให้รางวัลคนโปรโมทการท่องเที่ยวประจำโอเคได้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แหม เรื่องถ่ายเงาสะท้อนในน้ำนี่พี่ถนัด (ได้โอกาส คุยเสียเลย) ชอบมากๆ
คุณต่ายเหมือนพ่อพี่เลย ชอบทานหัวปลาทูกรอบๆ พี่ชอบทอดปลาไฟอ่อนเพระชอบทานเนื้อนุ่มๆหวานๆ
ถ้าคุณต่ายมาทานข้าวที่บ้าน พี่จะทอดปลาทูไปสักครู่แล้วหักหัวออก เอาตัวขึ้นจากกระทะ แล้วทอดหัวต่อให้คุณต่าย จะได้ทานหัวปลาทูกรอบๆไงคะ
เมื่อไรจะมาดูภาพของตัวเองที่วาดให้พี่ล่ะคะ พี่ให้ช่างใส่กรอบแขวนไว้ในห้องโทรทัศน์ตั้งนานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
lapin วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin

ตามมาเก็บละ พี่ตุ้มถ่ายรูปนาเกลือสวยมากชอบ ถ้าต่ายถ่ายคงมีแค่สองคน พี่ตุ้มมีตั้งสี่คน ชอบรูปนี้ที่สุด ปลาทูน่าทานนะพี่ตุ้มทอดกรอบๆร้อนๆ จองหัวปลาทูทุกตัวนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 18 Yaowapan
แค่เห็นยังมีความสุขถึงเพียงนี้แล้ว ถ้าได้มาเที่ยวจริงๆจะมีความสุขถึงเพียงไหนหนอ
มาเที่ยวซิคะ อยู่ใกล้ๆกรุงเทพฯนิดเดียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Yaowapan วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krooTulip
ได้กินของอร่อย  นอนหลับฝันดี  ฟังดนตรีเพราะ ๆ  หัวเราะอย่างพอเพียง

เห็นแล้วมีความสุข ^^

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 15 นายยั้งคิด
เคยได้ยินเรื่องนกเมืองชัยนาทเหมือนกันค่ะแต่ยังไม่เคยไปชัยนาทเลย
งาน Art of Salt นี่เขาจะเปลียน theme ไปทุกปีค่ะ แม่มดไม่ทราบว่าปีก่อนเขาได้ไอเดียการสร้างนกเกลือมาจากชัยนาท
ดีใจที่มีผู้อ่านชอบเพลงค่ะ เวลาเขียนเรื่องเที่ยวเมืองไทย แม่มดมักจะคิดถึงเพลงเย็นๆของนักร้องรุ่นเก่าบางคนเป็นพิเศษ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 14 ลิงเขียว
ไม่ต้องรีบร้อนเลยค่ะ แม่มดเห็นแล้วเหนื่อยแทน

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ตลาดร่มหุบ เป็น Thailand Amazing ไม่มีใครเหมือนในโลก รูปปั้นด้วยเกลือก้แปลกอีก ที่ชัยนาทผู้ว่าไพรัช เตชะรินทร์ริเริ่มหุ่นฟางนก ก่อนเครื่องบินเลาด้าตก กลายเป็นแนวคิดให้จังหวัดอื่นๆทำตามนะครับ

เพลง 'ทำไมหนอ' ของหม่อมถนัดศรีเพราะจังเลยครับ

ขอบคุณทุกๆอย่างที่มีในบล็อกคุณแม่มดเดือน March ครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey


แวะมาโหวตรัวๆ และไลค์เอาไว้ก่อนน้าา

ดึกสงัดจะมาอีกรอบ แฮ่กๆ ตอนนี้เบรคค่า

คงมีสักวันที่จะได้เม้นท์แรกจากบล็อกของ คุณแม่มด
55 ยังแอบหวัง

มาทีไร.......เม้นท์ทะลักทู๊กทีอ่า =_=

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 lapin
แปะไว้แล้วกลับมาเก็บด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 6 สำรวจฟ้า
เป็นเช่นนั้นค่ะ คุณโต้ง
เวลาไปเที่ยว เรามักจะคิดถึงแต่ความสนุก ความสุขสบายของเรา ลืมนึกถึงผลกระทบทางลบที่เกิดกับคนท้องถิ่น
แม่มดได้ฟังเสียงเขียวๆของแม่ค้าที่แสดงความหงุดหงิดเมื่อนักท่องเที่ยวเดินจุ้นจ้านเสียจนเขาเก็บของไม่ถนัดทั้งๆที่เขาก็รีบเพราะรถไฟกำลังมา
ลูกค้าซึ่งเป็นคนพื้นที่คนหนึ่งก็เล่าว่าแม่ค้าเขารำคาญนะ นักท่องเที่ยวมาทุกวันแล้วก็ไม่ซื้อของด้วย
ถ้านักท่องเที่ยวได้ยินที่แม่ค้าบ่นก็อาจคิดว่าเขาไม่เป็นมิตร แต่แม่มดเข้าใจนะ วัยกับประสบการณ์ชีวิตทำให้เราเข้าใจเขาได้ไม่ยาก
ที่อัมพวา ก็มีคนท้องถิ่นบ่นว่า ชาวบ้านรำคาญเรือที่พานักท่องเที่ยวดูหิงห้อยตามต้นลำพูในเวลากลางคืนมากเพราะเสียงเครื่องเรือมันดัง ดึกแล้วด้วยสำหรับชาวสวน คนเขาจะหลับนอนก็ถูกรบกวน
แม่มดเคยสงสัยเหมือนกันว่าททท.เคยคำนึงถึงปัญหาพวกนี้บ้างหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
lapin วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin

ไปทานข้าวเพิ่งกลับมาค่ะ แปะไว้ก่อนยังไม่ได้อ่าน. อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 4 คนบ้านใหม่
ขอบคุณค่ะ อาจารย์
คอยอ่านเรื่องเที่ยวเชียงรายนะคะแต่คงตามไปเที่ยวไม่ไหว ไกลบ้านไปหน่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 3 กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน
โอ หนูหน่อยจ๋า ร่มตลาดแม่กลองนี่เขาหุบวันละเป็น ๑๐ ครั้งนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 2 toondee
รถไฟ ช่างเหมือนแมวตัวเชื่องๆ พอๆกับทหารที่แข็งแกร่งบทจะน่ารักขึ้นมา ก็หาใดเทียมยาก.....
อืมมม ฟังดูเหมือนพี่สาวคนสวยของเรากำลัง in love

ความคิดเห็นที่ 7 redribbons07 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 1 redribbons
ขอบคุณค่ะ คุณแหมว
ลองไปเที่ยวดูสักครั้งนะคะ อยู่ใกล้กรุงเทพฯแค่นี้เอง

ความคิดเห็นที่ 6 พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เอาส่วนลึกของแม่ค้าตลาดร่มหุบมาตีแผ่ ทำให้เราไดรับรูู้ความรู้สึกของเขา ส่วนใหญ่เรามองไม่เห็น นึกว่ามีนักท่องเที่ยวไปเยอะแต่ไม่ได้มีส่วนในการสนับสนุนสิ้นค้าเขาเลย จะมีบ้างแต่เป็นส่วนน้อยคือแม่มด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณเพื่อนๆที่แวะมาเยี่ยมเยือนค่ะ
เดี๋ยวแม่มดมานะคะ ขอไปทานข้าวเย็นนิดหนึ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

สวัสดีครับ..มุมกล้องยังเนี๊ยบ..เฉียบคมเช่นเคนครับ
ผมแวะไปเที่ยวเชียงรายมาครับ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

ไปสมุทรสงครามมาหลายครั้ง แต่ไปทีไรไม่เคยชมตลาดร่มหุบเลยค่ะ ไปถึงตอนร่มยังไม่หุบ ก็ไปต่อที่อื่นก่อน ว่าจะแวะดู รู้ตัวอีกทีก็เดินทางกลับแล้วทุกที

ความคิดเห็นที่ 2 ลุงตุ่ย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ชูวับ ชูวับ พี่ทุนดีมาแล้วค่ะ เมื่อคืนไปนั่งฟังคุณชัยรัตน์ เทียบเทียมร้องเพลงตัวเป็นๆที่งานชุมนุมศิาย์เก่าโรงเรียนเบญจมราชูทิศราชบุรี วันนี้คุณแม่มดเดือนมีนา ระลึกเพลงชูวับ ชูวับช่างบังเอิญจริงๆ ตลาดหุบร่ม สนุกมากค่ะรถไฟ ช่างเหมือนแมวตัวเชื่องๆ แล่นผ่านตลาด amazing จริงๆ พอๆกับทหารที่แข็งแกร่งบทจะน่ารักขึ้นมา ก็หาใดเทียมยาก ชูวับ ชูวับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
redribbons07 วันที่ : 07/12/2014 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ภาพถ่ายสวยมากๆ ค่ะ


ทำให้แม่กลองและนาเกลือเป็นที่ที่น่าเที่ยวขึ้นมาทันใดค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน