*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 544047
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< ธันวาคม 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 12 ธันวาคม 2557
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 5260 , 17:30:36 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 39 คน vinitvadee , aommieusa และอีก 37 คนโหวตเรื่องนี้

อากาศที่ราด-รีตอนนี้เย็นลงนิดหนึ่งค่ะ เฉพาะตอนเช้ามืดนะคะแต่ตอนกลางวัน แดดจัดมาก แม่มดออกไปทำสวน โดนแดดเข้ายังแสบผิวทั้งๆที่ใช้ครีมกันแดด factor ๕๐ แล้วนะคะ

แล้วแม่มดก็เพิ่งเข้าใจสำนวนตะวันอ้อมข้าวเมื่อไม่นานมานี้นี่เอง ดวงอาทิตย์เมืองไทยเปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนตัวตามฤดูกาลอย่างชัดเจนจริงๆ ตอนเป็นเด็ก แม่มดไม่เคยสังเกตมาก่อน  ชอบมองแต่ดวงจันทร์แสงนวลกระจ่าง เฝ้าดูเงากระต่ายในคืนที่เดือนเต็มดวง

เมื่อย้ายไปอาศัยอยู่ในประเทศเยอรมนีใหม่ๆ แม่มดแปลกใจที่ตอนเป็นนักเรียนไม่เคยชอบวิชาภูมิศาสตร์ ไม่รู้สึกถึงความมีชีวิตชีวาและความน่าพิศวงของธรรมชาติสักเท่าไร  แม่มดไปเรียนวิชานี้อีกครั้งที่บ้านใหม่ด้วยการเฝ้ามองความเป็นไปของธรรมชาติอย่างเงียบๆ  มีอะไรมากมายที่แม่มดเพิ่งเริ่มสนใจอย่างจริงจังเมื่อสิ่งแวดล้อมในชีวิตมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมาย

เพื่อนๆทราบไหมคะว่าขณะที่เรามีเดือนคว่ำ เดือนหงาย ดวงจันทร์เยอรมันมีแต่อ้วนขึ้นหรือผอมลง คือรูปร่างของเขาเปลี่ยนแปลงทางด้านข้าง ไม่ใช่ทางด้านบนล่างเหมือนของเรา

และดวงตะวันในฤดูกาลต่างๆก็เปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนไหวน้อยมากแต่ไปเปลี่ยนที่ชั่วโมงและความแรงของการฉายแสงแทน ที่หุบเขาเทานุส (Taunus) ของเรานั้น ตอนกลางฤดูหนาว กว่าดวงอาทิตย์จะมาเคาะประตูบ้านก็ประมาณ ๘ โมงเช้า แล้วก็อยู่กับเราเดี๋ยวเดียว ประมาณ ๔ โมงเย็น เขาก็ลับฟ้าไปแล้วค่ะ

แต่ในช่วงเวลากลางฤดูร้อน ราวๆสัปดาห์ที่ ๓ ของเดือนมิถุนายน ดวงตะวันจะฉายแสงนานที่สุด ฟ้าแจ้งตั้งแต่ตี ๔ และมืดมิดอีกทีหลัง ๔ ทุ่มไปแล้ว ตอนไปอยู่ใหม่ๆ แม่มดมีปัญหาในการนอนมากมายเพราะเป็นคนที่มีธรรมชาติเหมือนนกกา พอฟ้าสางแม่มดก็ตาสว่างแล้ว

แม้มนุษย์จะมีความสามารถในการปรับตัวให้สอดคล้องกับสิ่งแวดล้อมใหม่ได้แต่กระบวนการเปลี่ยนผ่านนั้นมีความยากง่ายต่างกันสำหรับคนแต่ละคน จำได้ว่าในวันหนาวของปีแรกที่แม่มดไปอยู่เยอรมนี ความหนาวเย็นระดับใต้ศูนย์ทำเอาแม่มดตาพร่าแม้ว่าร่างกายจะถูกหุ้มห่อหัวจรดเท้าจนอบอุ่นเพียงพอแล้วก็ตาม

แต่พอแม่มดกลับมาอยู่เมืองไทยหลังจากที่เวลาผ่านไปนานกว่า ๒๐ ปี ไปไหนกับใคร แม่มดก็ไปนั่งเหงื่อไหลไคลย้อยขณะที่สาวไทยเขานั่งหน้านวลผ่องใส make-up ไม่หมองเลยแม้สักนิด

ในฤดูหนาวของบ้านเราเช่นในขณะนี้ แม่มดถามตัวเองว่าได้จ่ายค่าติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นในบ้านใหม่ไปทำไมหนอ เราไม่เคยรู้สึกว่าอากาศที่ราด-รีเย็นพอที่จะต้องอาบน้ำอุ่นเสียที

 

ก่อนลมหนาวจะพัดมาเยี่ยมเยือนหุบเขาเทานุส  พนักงานตรวจสมรรถนะของเตาผิงและเครื่องทำความร้อนมีงานชุกเป็นพิเศษ เราจะได้รับจดหมายนัดเพื่อขอตรวจระบบการทำความอบอุ่นในบ้านเรือนจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ

พนักงานมักเป็นหนุ่มน้อยร่างบางแต่แข็งแรง คล่องตัวเพระเขาจะต้องขึ้นไปทำงานบนหลังคาบ้าน ทุกคนสวมรองเท้านิรภัยที่แม่มดไม่สามารถขอให้เขาถอดได้แม้ว่าตามปกติ เราจะไม่อนุญาตให้ใครสวมรองเท้าจากภายนอกเข้ามาในบ้าน กฎหมายเยอรมันมีมาตรการดูแลความปลอดภัยให้คนทำงานอย่างเคร่งครัดทีเดียว

แม่มดชอบดูการทำงานของหนุ่มน้อยเหล่านี้มาก เครื่องแบบเท่ๆสีดำสนิทของเขาทำให้คิดถึงภาพยนตร์เด็กเรื่อง Mary Poppins นะคะ

ส่วนในท้องทุ่งนั้น เป็นเวลาที่คนเลี้ยงแกะที่ไม่ใช่เด็กเลี้ยงแกะจะต้อนฝูงสัตว์ของเขากลับเข้าคอก เข้าฟาร์ม แกะเหล่านี้ใช้ชีวิตอยู่กลางทุ่งหญ้าในแสงแดดอุ่นมาตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิ แต่เมื่อฤดูหนาวมาเยือน หุบเขาเทานุสเย็นเยือกเกินกว่าที่ฝูงสัตว์จะใช้ชีวิตอยู่กลางแจ้งต่อไปได้

ใกล้บ้านเราเป็นเขตผลิต Riesling อันเป็นไวน์ขาวอันเลื่องชื่อของเยอรมนี ในฤดูหนาวเช่นนี้เป็นเวลาที่เถาองุ่นเหลือแต่ตอ

แต่เป็นเวลาที่กลิ่นหอมกรุ่นของเกาลัดคั่วล่องลอยอยู่ในสายลม ความรู้สึกอุ่นอ้าวของถุงเกาลัดในมือหนาวส่งความอบอุ่นให้หัวใจ คลับคล้ายความร้อนละมุนของมันเทศเผาในอุ้งมือแห่งวัยเยาว์ที่ยังอ้อยอิ่งอยู่ในความทรงจำ

บรรยากาศรอบๆบ้านของเราในวันที่เทานุสหลับใหลอยู่ในเสื้อคลุมสีขาวอันหนาวเย็น

Oberems เป็นหมู่บ้านในป่าเขาที่ลูกชายไปฝึกยูโดและเรียนเปียโนตั้งแต่อายุ ๖ ขวบจนจบมัธยมปลาย หลายครั้งเราได้พบเก้ง กวาง กระต่ายในเส้นทางที่แม่มดขับรถผ่านเมื่อไปรับ ไปส่งลูก

ในฤดูนี้ อาหารของสัตว์ป่าขาดแคลน ที่ริมถนนจะมีป้ายเตือนให้ผู้คนขับรถอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะสัตว์ป่าอาจจะออกมาข้ามถนนเพื่อไปหาอาหารในหมู่บ้านตอนกลางคืนได้ กระนั้น บางครั้งบางคราว เราก็ได้เห็นสุนัขจิ้งจอก (fox) ถูกรถชนตายอยู่ข้างทาง แม่มดแปลกใจที่สัตว์ป่าซึ่งถูกนำไปใช้เปรียบเปรยกับความฉลาดหลักแหลมอย่างมีเล่ห์เหลี่ยม แท้จริงแล้วเป็นเพียงสุนัขขนเป็นมันตัวเล็กนิดเดียว

 

Feldberg คือยอดเขาสูงสุดของหุบเขาเทานุสที่อยู่ห่างจากบ้านเราน้อยกว่า ๒๐ กิโลเมตร ความจริงแล้ว ยอดเขาเฟลด์แบร์กมีความสูงเพียง ๘๐๐ กว่าเมตรเหนือระดับน้ำทะเล แต่อุณหภูมิในฤดูหนาวอาจลดต่ำลงไปถึงประมาณลบสิบองศาเซลเซียสและมีหิมะปกคลุมเกือบตลอดฤดูกาล

ยอดเฟลด์แบร์กเป็นที่เล่นสนุกของครอบครัวและหนุ่มสาว เด็กๆไปลากเลื่อน ผู้ใหญ่ไปเดินเล่น แม่มดไปถ่ายรูป

 

วันหนาวมิใช่จะงดงามเสมอไป เรามีเวลาที่ท้องฟ้าหม่นมัวเป็นสีเทาทึบทะมึน หัวใจของผู้คนโหยหาความอบอุ่นและความเบิกบาน ตลาดคริสต์มาสให้ความสว่างไสวของแสงไฟ เสียงหัวเราะของเด็กๆและความรื่นเริงของผู้ใหญ่ในฤดูหนาวอันยาวนาน

ตลาดคริสต์มาสในเมืองเล็กๆอย่างเมือง Idstein ของเรามักมีขึ้นในสุดสัปดาห์หนึ่งของเดือนธันวาคม

แต่ในเมืองใหญ่ๆเช่น Frankfurt ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของเยอรมนีหรือที่ Wiesbaden ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐ Hessen ที่เราอาศัยอยู่ ตลาดคริสต์มาสเป็นงานเทศกาลประจำปีที่ยาวนานประมาณ ๓ สัปดาห์ เป็นเวลาที่ผู้คนสนุกสนานกับการจับจ่ายซื้อของ กลิ่นหอมของไส้กรอกย่าง ขนมอบ คุกกี้คริสต์มาสแบบเยอรมันและกลิ่นผลไม้ของไวน์อุ่นล่องลอยอยู่ในสายลม

ชาวเยอรมันฉลองคริสต์มาสอย่างเรียบง่ายภายในครอบครัวตอนค่ำของวันที่ ๒๔ ธันวาคม เป็นวันเวลาที่คนสามรุ่นจะมาเยี่ยมเยียนกัน พูดคุย ฟังเพลง ร้องเพลง มอบของขวัญให้กันและกัน ไม่มีอะไรที่เด็กๆจะรักและรอคอยยิ่งกว่าวันคริสต์มาสอีกแล้ว

ที่จริงเดือนธันวาคมทั้งเดือนเป็นเวลาที่เด็กๆจะเบิกบานเป็นพิเศษเพราะทุกวันคือการเฉลิมฉลอง ทุกวันจะมีการเปิดของขวัญชิ้นเล็กๆให้เด็กๆได้ตื่นเต้น แม้ว่าบ่อยครั้งจะไม่เป็นอะไรที่มากไปกว่าช็อกโกแล็ตชิ้นเล็กๆ

วันที่ ๒๕ และ ๒๖ ธันวาคมเป็นเวลาที่เงียบสงบ ภัตตาคารร้านค้าปิดตายกันทั้งบ้านทั้งเมือง ครอบครัวที่เคร่งศาสนาจะพากันไปโบสถ์ คนที่เหลือก็จะพักผ่อน นั่งนอนคุยกันเบาๆ กินอาหารคริสต์มาสที่เหลืออยู่ในบ้านเรือนของตน

สำหรับแม่มด การฉลองคริสต์มาสเป็นวัฒนธรรมอันงดงามและมีความเป็นอิสระเหนือความยึดมั่นทางศาสนาใดๆ เราไม่เคยปิดกั้นลูกชายจากการกลมกลืนตัวเองในสังคมที่เขาดำรงอยู่ เราไม่แยก body กับ mind  ของลูกออกจากกัน

ลูกชายมักจะนั่งอ่านหนังสือที่เพิ่งได้มาใหม่ในฐานะของขวัญวันคริสต์มาสอย่างใจจดใจจ่อ  ทุกคนในบ้านของเราเป็นนักอ่านแต่ลูกชายเป็นหนอนตัวที่ขยันที่สุดของครอบครัว ทุกเทศกาลคริสต์มาส ลูกจะส่งบัญชีรายชื่อของหนังสือที่อยากได้มาให้พ่อ แม่ ย่าและป้าล่วงหน้า ให้ผู้ใหญ่ไปตกลงกันเองว่าใครอยากจะให้เล่มใด รายการหนังสือที่ลูกชายขอในแต่ละเทศกาลคริสต์มาสไม่เคยต่ำกว่า ๒๐ เล่ม แม่มดจะเป็นคนที่รวบรวมหนังสือเหล่านั้นและจับมาห่อของขวัญผูกโบว์อย่างสวยงามให้ ความสนุกของลูกชายคือการเดาว่าห่อไหนเป็นหนังสือเล่มใดที่ตนเองต้องการ

แต่ในวันเวลาที่ผ่านไป แม่มดมักจะรู้ศึกเศร้าใจที่ลูกขอหนังสืออ่านสำหรับเด็กน้อยลงทุกที รายชื่อหนังสือในแต่ละปีค่อยๆเปลี่ยนเป็นสารคดีหนักๆและหนังสือวิชาการ เวลาผ่านเลยเร็วเกินไป ลูกน้อยของแม่กลายเป็นผู้ใหญ่รวดเร็วเกินไป

 

ประเทศเยอรมนีเป็นสาธารณรัฐ แต่ละแว่นแคว้นมีสภาและรัฐบาลของตนเองที่สามารถกำหนดกฎหมายและระเบียบต่างๆได้เองตราบเท่าที่ไม่ขัดต่อกฎหมายแม่บทของประเทศ เรื่องง่ายๆอย่างการปิดการเปิดของโรงเรียน ทุกรัฐมีแบบแผนของตนเอง

โรงเรียนของลูกชายมีช่วงวันหยุดในฤดูหนาวยาวถึง ๓ สัปดาห์ เป็นเวลาที่เราจะเดินทางไปในเขตเทือกเขาแอลป์ทางภาคใต้ในแคว้นบาวาเรีย ถือเป็นผลพลอยได้จากการไปฉลองคริสต์มาสที่บ้านของ Oma (ย่าหรือยาย)

 

 ลูกชายมีครูฝึกสกีภูเขา (Downhill skiing) อยู่ที่หมู่บ้าน Ramsau am Dachstein ในออสเตรียที่ลูกไปสกีด้วยปีละ ๑ สัปดาห์ตั้งแต่อายุได้เพียง ๔ ขวบ สกีเป็นกีฬาพื้นบ้านที่เด็กเยอรมันในเขตภูเขาจะได้รับการฝึกตั้งแต่อยู่ชั้นอนุบาลเหมือนที่เด็กเยอรมันซึ่งมีบ้านเรือนอยู่ใกล้ทะเลเหนือหรือทะเลบอลติคจะหัดแล่นเรือใบ

 บ้านเราอยู่เกือบกลางประเทศ ภูเขาของเรามีทุ่งหิมะงดงามแต่มีปริมาณหิมะอย่างมากก็แค่เพียงพอสำหรับสกีพื้นราบ (cross- country skiing) เท่านั้น เยอรมนีมีกฎเกณฑ์ว่าพื้นดินจะต้องมีหิมะปกคลุมหนาอย่างน้อย ๑๕๐ เซนติเมตร พื้นที่นั้นจึงจะใช้สกีได้ เพราะมิฉะนั้น สกีอาจไปทำลายพืชพรรณไม้เล็กๆที่ถูกหิมะปกคลุมอยู่

แม่มดเป็นคนเมืองร้อน ไม่เคยมีใจให้สกี พอส่งลูกให้ครูฝึกแล้ว แม่มดก็เดินเล่น ถ่ายภาพ นั่งรถม้าชมวิวทิวทัศน์หรือซื้อทัวร์ไปเฝ้าดูนายพรานให้อาหารสัตว์ป่า

ในบางปีฤดูหนาวยาวนานและโหดร้ายกว่าปกติ เมื่อหิมะตกหนักนานๆและไม่ละลายหายไป สัตว์ป่าจะอดอยากเพราะขุดหารากไม้กินไม่ได้  นายพรานที่ได้รับสัมปทานป่าเขตนั้นจะนำอาหารประเภทหัว ผักและผลไม้ไปเลี้ยงสัตว์ ผลพลอยได้คือการขายทัวร์ให้คนเมืองที่อยากรู้อยากเห็นอย่างเรา

เราจะต้องสวมเสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นเป็นพิเศษเพราะเราจะต้องนั่งนิ่งๆอยู่ในที่ที่เขาจัดให้นานนับชั่วโมง เราจะต้องเงียบกริบด้วยนะคะเพราะถ้าเราเคลื่อนไหวหรือส่งเสียงดัง สัตว์ป่าจะตกใจ เขาจะไม่ออกมารับอาหาร

นายพรานจะใช้เวลาเดิมเป๊ะ ส่งเสียงดังก้องเรียกสัตว์ป่า เป็นภาพที่น่ามหัศจรรย์ใจสำหรับแม่มดที่ได้เห็นเก้งกวางหลายสิบตัวค่อยๆเดินออกมาจากราวป่าอันก่อนหน้านั้น ดูเหมือนว่าไม่มีอะไรเลยนอกจากหมู่ไม้ สัตว์จะกินอาหารเงียบๆจนอิ่มหนำและเดินกลับเข้าป่าไป

เพื่อนๆคะ อากาศที่ราชบุรีวันนี้สดใสเชียวค่ะ ลมพัดแรงจนเหมือนว่าฤดูหนาวแบบอุ่นๆกำลังจะมาถึงแล้วจริงๆ

 

GIOVANNI MARRADI – Snowfall


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
vinitvadee วันที่ : 30/01/2018 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

พี่ตุ้มขา

ภาพงามไปสามโลก
ชอบภาพสุริยาครามาเยี่ยมภพ
ชอบภาพตะวันจะละจะลา งามประทับใจมากค่ะ

ภาพหิมะสีเทาแกมขาว กับชมพูอมเทาระเรื่อ แสนงามค่ะ

ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ดีใจมากค่ะที่คุณนกฮูกแวะมา
สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณนกฮูก

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
นายนกฮูก วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

ภาพถ่ายก็สวย ภาษาก็งดงาม เช่นเคย

สวัสดีครับ ด้วยความรัก และคิดถึงเสมอ

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2014 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 87 see_you
ขอบคุณค่ะ
ขอให้ปีใหม่นี้เป็นปีทองอันแสนสุขของคุณ see_you เช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
see-you วันที่ : 22/12/2014 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีค่ะ :- ชอบภาพเด็กเสื้อแดงเล่นหิมะค่ะ ดูมีความสุข และสนุกมาก ฤดูกาลที่รอคอย...

มุมมองการถ่ายภาพ ภาษา see-you ก็ต้องบอกว่าสวยได้รมณ์จริง ๆ

ว่าแต่หนาวขนาดนี้ ไม่ต้องเล่นหิมะ ก็คงจะสั่นเป็นลูกนกแล้วนะเรา

ปีใหม่ 2558 ขอให้คุณแม่มดมีสุขภาพแข็งแรงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
หนอนหนังสือ5 วันที่ : 22/12/2014 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bookworm5

ขอบคุณค่ะแม่มด ลูกสาวดีใจมากค่ะ ตั้งใจไว้ตั้งแต่อยู่ปี1 ช่วงปิดเทอมปีนี้ก็เลยสมใจเค้าเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/12/2014 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

โอ ดีใจด้วยนะคะ ลูกสาวพอใจไหมคะ
ฮังการีมีแง่มุมงดงามให้ชื่นชมมากมายค่ะ พฤษภาเป็นเดือนสวย อากาศเริ่มอุ่นและดอกไม้กำลังบานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
หนอนหนังสือ5 วันที่ : 22/12/2014 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bookworm5

หนาววววค่ะ ถ้าได้ถ้วยกาแฟอุ่นๆ หนังสือสักเล่ม แจ่มเลยค่ะ แจ้งข่าวนักเรียนแลกเปลี่ยนลูกสาวได้ประเทศฮังการี่ค่ะแม่มด ราวๆเดือนพค.นี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/12/2014 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดเพิ่งกลับจากลพบุรี ที่นั่นไม่มีเค้าความหนาวเลยค่ะ
เหล่าซือกลัวหนาว คราวหน้า แม่มดเล่าเรื่องเมืองลพบุรีก็แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 18/12/2014 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพถ่ายฝีมือคุณแม่มดฯ สวยสุดยอด เอาไปทำโปสการ์ดและ ส..ค.ส.ชั้นเยี่ยมได้เลย
ภาพเล่นหิมะนั่น เป็นรูปลูกชายตอนเป็นเด็กใช่มั้ยคะ
ตุ๊กตารัสเซีย ชอบมากค่ะ
ดิฉันกลัวหนาว ขอเกาะขอบบล็อกชมภาพหิมะและน้ำแข็งสวยๆ ก็มีความสุขแล้วค่ะ (ตังค์อยู่ครบ อิอิ)

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/12/2014 เวลา : 05.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 79 คนบ้านใหม่
หนาวกว่าไปเชียงรายอีกนะคะ อาจารย์

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/12/2014 เวลา : 05.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 78 ลาดพร้าวซอยสิบสอง
หนาวแบบบ้านเราตอนนี้ ก็พอรื่นรมย์นะคะ คุณอุ๋ม
คิดถึงเกาลัดยุโรปเม็ดโตๆเหมือนกันค่ะ เกาลัดจีนที่มีขายในบ้านเราเม็ดเล็ก เคี้ยวไม่สนุก

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 15/12/2014 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

ภาพสวย..เพลงเพราะ..และหนาวครับ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 15/12/2014 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เห็นแล้วอยากหนาววววและอยากกินเกาลัดอุ่นๆ ค่ะ คุณแม่มดฯ ขา ฝีมือถ่ายภาพของคุณแม่มดฯ สวยที่สุดในสามโลกไม่มีเปลี่ยนแปลงเลยคะ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/12/2014 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 75 suwida_b
จินตนาการไปไกลถึงไหนคะ
ไม่ได้พบกันนานมาก สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 76 ForestHang ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/12/2014 เวลา : 07.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 74 ForestHang
ใจละลาย รีบไปยุโรปตอนนี้เลยค่ะ ใจจะได้กลับแข็งตัวขึ้นมาใหม่ อุณหภูมิกำลังได้ที่เลย

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
suwida_b วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwida

แหม ทั้งเพลงทั้งรูป จินตนาการไปไกลเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
ForestHang วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/foresthang
จุดหมายปลายทางของใครหลายคน อาจเป็นจุดเริ่มต้นของใครบางคน

โอวววว...หิมะไม่ละลาย...แต่ภาพเหล่านี้ทำให้ใจผม ละลาย...

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 63 ยามครับ
ดีใจที่รู้สึกเพลิดเพลินนะคะ
คนอ่านมีความสุข คนเขียนก็สบายใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 62 PiyaiandNoolek
ถ้าชอบสกี ไปตอนนี้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 61 รวงข้าวล้อลม
แม่มดดีใจทีคุณครูชอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 70 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 60 สมชัย
คุณหมอคอมเม็นต์สมเป็นคนเรียนวิทยาศาสตร์ดีแท้
ในเดือนที่ร้อนที่สุดคือกรกฎาคมและสิงหาคม มีแมลงวันบ้างเหมือนกันค่ะ ปีละตัวสองตัว
แต่ยุงหรือจิ้งจก ตุ๊กแก งู หนู (rat) ฯลฯ ไม่เคยเห็นค่ะ มีแต่หนูตัวเล็ก (mouse) นะคะ
ในฤดูหนาว บางทีมีตัวเม่น (ซึ่งควรจะหลับตลอดฤดู) หลงเข้ามาในสวนของเรา กระรอกเยอะแต่เป็นกระรอกแดง ไม่ใช่สีเทาเหมือนของเรา เขาสวยมากเชียวค่ะ
และในฤดูที่เปียกชื้นเช่นในฤดูใบไม้ผลิ มีทากเยอะมากค่ะ

ความหนาวทำให้คนใจเย็นลงไหม
บอกได้ว่าน่าจะมีผลต่อบุคลิกของเชื้อชาติในภาพรวมค่ะ
เห็นได้ชัดว่าพวกยุโรปเหนือมีบุคลิกที่สงบและมั่นคงกว่าพวกยุโรปใต้ที่ใจร้อนและเจ้าอารมณ์กว่ามาก (แต่คนทางใต้ก็หัวเราะเก่งกว่าด้วย)
อุณหภูมิของยุโรปเหนือและใต้ต่างกันนับสิบองศานะคะ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 59 ฟ้าสดใสฯ
สองวันนี้ อากาศดีจริงๆค่ะ แม่มดไม่รู้สึกหนาว เรียกว่ากำลังสบายตัวค่ะ
แม่มดอยู่อำเภอเมืองค่ะ ใกล้ๆเขาวัง ยินดีที่ได้รู้จักคนราด-รีในบางโอเคค่ะ

ความคิดเห็นที่ 68 BlueHill , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 58 BlueHill
ธรรมชาติงามเช่นนี้จริงๆค่ะ คุณชาลี แต่ไม่ตลอดเวลา
วันสวยในฤดูหนาวหาได้ค่อนข้างยาก ส่วนใหญ่ ท้องฟ้าจะเป็นสีเทานิ่งๆ บางครั้งนานติดต่อกันหลายสัปดาห์จนจิตใจหดหู่
ในภาวะเช่นนั้น เราดูแลตัวเองด้วยการก่อเตาผิง จุดน้ำมันหอม จิบชาร้อนๆ ใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสมแล้วออกไปเดินในความหนาวเพื่อจะกลับมาเข้าเซาน่าหรือแช่น้ำอุ่น...ก็พอจะอยู่รอดไปได้จนกว่าฤดูใบไม้ผลิจะมาเยือนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C wansuk
เรื่องราวที่ผ่านเลยไป เรื่องราวที่ค้างคาอยู่ในความทรงจำ....งดงามเสมอค่ะ คุณวันศุกร์

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 56 srdtrue
คล้ายเหรอคะ
ตอนที่ถ่ายภาพชุดนี้ นายมุกมีหนวดแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 55 ทางแก้ว
ใครจะบังอาจจูงคุณทางแก้วคะ
จนถึงวันนี้ยังไม่ได้เสียค่าไฟให้เครื่องทำน้ำอุ่นเลยค่ะ
แต่ยอมรับว่าอากาศกำลังสบายจริงๆ ทำสวนเพลิดเพลินขึ้นตั้งเยอะ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 54 คนเมืองพระชนกจักรี
ความหนาวที่ชั้น ๕ ของฟูจิซังนี่ แม่มดไม่มีโอกาสสัมผัสเลยค่ะ
ไปญี่ปุ่นทริปหนึ่ง ๒ อาทิตย์ เจอแต่เมฆกับหมอก

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ยามครับ วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ผมได้อ่านเมื่อวันเสาร์ เช้าๆ เป็นความบันเทิงส่วนตัวที่ชอบมากๆครับ

กว่าจะได้มาโหวต มาเมนต์ ก็วันอาทิตย์ๆ ค่ำ ล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
PiyaiandNoolek วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PiyaiandNoolek
www.facebook.com/TravelWithPiyaiAndNoolek 

ภาพสวยขาดใจ เห็นแล้วกระตุ้นต่อมเที่ยวจริงๆ เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

สวัสดีค่ะ แม่มด เข้ากระทู้นี้ แล้วมีความสุขจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
สมชัย วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

บรรยากาศเมืองที่หนาวเป็นเช่นนี้เอง ธรรมชาติเป็นอีกแบบเลย ดีอย่างพวกแมลงเขตร้อน เช่นยุงแมลงวันหมดสิทธิ์ได้เกิด อากาศหนาวแบบนี้มีส่วนทำให้คนใจเย้นบ้างไหมครับ อยากรู้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ฟ้าสดใสฯ วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bluesky99

ลูกสาวโทรมาบอกเมื่อเช้านี้ว่า หนาวทั้งกลางคืนและกลางวัน ผมจะกลับราชบุรี เดือนละ 2 ครั้ง

แม่มด... ใช่ที่อยู่บางแพหรือดำเนินสะดวกป่าวครับ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
BlueHill วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นภาพโรแมนติกที่สวยมากๆครับ
บางภาพน่าตื่นตาตื่นใจมากเชียว
จะไม่กลัวความหนาวเลย ถ้าธรรมชาติสวยขนาดนั้น

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
wansuk วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

วันนี้อากาศดีมากๆค่ะ

ละเมียดอ่าน "บางครั้ง บางคราว คิดถึงวันหนาวที่หนาวจริงๆ" เก็บความสุขไปกับทุกตัวอักษร

เรื่องราวจากหุบเขาเทานุสสวยงามเหมือนภาพในจินตนาการ มากกว่าจะเป็นเรื่องจริง
เข้าใจเลยค่ะ ถ้าเป็นวันศุกร์คงคิดถึงมากมายเช่นกัน

(ได้รับหลังไมค์แล้วค่ะ แต่ตอบกลับไม่ได้
โชว์ว่า wrong paramiter ...ค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
srdtrue วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

เด็กใส่ชุดสีฟ้าอยู่กับเพื่อนที่จูงเลื่อนคล้ายๆมุกกี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

วันนี้ถูกแม่มดจูงมือมาสัมผัสธรรมชาติ
เราเป็นมนุษย์ที่ควรจะเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ
หรือต้องแข็งขืนต่อมันในบางครั้ง
แต่รู้ว่าหนาวนี้แม่มดอาจจะต้องติดเครื่องทำน้ำอุ่นที่บ้านแล้ว


ความคิดเห็นที่ 54 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 06.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

เคยไปเจอหนาวแบบหูเย็นเฉียบที่ชั้น 5 ฟูจิยาม่า เป็นความหนาวที่คนเมืองร้อนชอบไปสัมผัส

ความคิดเห็นที่ 53 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 06.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March


ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 14/12/2014 เวลา : 05.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey


สวัสดีค่ะ คุณแม่มด


จากบล็อกคาเฟอีน ณ เชียงราย เหมือนจะถามว่า

รู้จักเพลง สาละวันเตี้ยลง..ไหม ?

รู้จักแค่เพลงค่ะ...

แต่คำนี้ๆได้ยินบ่อยๆเนาะ------ว้าว เขียนได้ 3 เรื่องต่อสัปดาห์
ป๊าดดดดด---เยอะมว้ากก
ว่างไปไหน ?

อ่อ แพ้แอลกอฮอลส์นี่เอง...สบายเงินในกระเป๋าเลยสินะ

ขอบคุณค่า แล้วจะแวะมาบอกอีกทีนะคะ

วันนี้ที่ซุปเปอร์มีไวน์ลดค่ะ ไปซื้อมาเก็บเอาไว้แล้ว 2 ขวด
เอาเงินทิปไปซื้อ

วันนี้ได้ทิปมาอีกจะเอาไปซื้อไวน์มาอีกแหละ อิอิอิ


เพื่อนๆดื่มเก่งค่ะ และวันเกิดนี้ชวนเพื่อนมากินด้วย 5 คนค่ะ
เป็นคนไทยที่ทำงานอยู่ที่นี่ เลยต้องเตรียมอาหารและเครื่องดื่มเอาไว้แต่เนิ่นๆ


วันที่ 17 ธ.ค วันเกิด แต่ลิงทำงานค่ะ เพื่อนที่หยุดเลยอาสาจะทำกับข้าวให้ เดวตอนเช้าวันจันทร์จะไปตลาดปลาค่ะ ไปซื้อปลาและผักที่โน่น

อยากไปเที่ยวราดรีค่ะ
และที่แน่ๆไปชัวร์ แต่จะค้างคืนไหมนั้น ต้องดูที่เพื่อนแล้วค่ะ


55++ ลิงก็เป็นคนชอบสันโดษนะคะ มีเพื่อนไม่กี่คนค่ะ
ถ้าอยู่ไทยก็มีแค่ 2 คน
จะไปไหนมาไหนคนเดียวตลอดเลย
แต่..ทีไม่ค่อยได้ไปเที่ยวไหนคนเดียว เพราะกลัวผีค่ะ
ถ้านอนโรงแรมคงนอนไม่ได้ เง้อ
กลัวมากๆเลยผีและความมืด------เรื่องมันเป็นแบบนี้ค่ะ

จะไปดูละครแล้วค่า---


ละครกำลังเข้มข้น ดู 2 เรื่องแน่ะ

แม่มดไม่เหงาร้อกกก..จะแวะมาคุยด้วยบ่อยๆค่ะ

ไปก่อนจ้า....ยังไม่ดึกแวะไปเขียนไดอารีสักนิดดีก่า แล้วค่อยไปดูละคร


หนาวแล้วตอนกลางคืน ห่มผ้าหนาๆเน้อ

ฝันดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
srdtrue วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue


ความคิดเห็นที่ 50 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 47 rattiya
ในความรู้สึกของคนไข้ ผู้ช่วยพยาบาล หรือ พยาบาลก็ครือกันนะแหละ คุณรัตน์
เราไม่ได้ตัดสินกันที่วุฒิหรอก คนไข้สบายใจกับคนที่เข้าใจเขา ดูแลเขาได้ ก็เท่านั้น
แต่ที่ทางรัฐบาลเยอรมันกวดขันเรื่องการศึกษาของบุคลากรก็ไม่ผิด

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 46 พิชช่า
อากาศบ้านเราขนาดนี้พี่ตุ้มสบายๆไปอีกหลายเดือนค่ะ
พี่ว่า แค่หลายวัน พี่ก็ขอบคุณธรรมชาติแล้ว
แค่เดือนกุมภาฯ บ้านเราก็ร้อนแล้วนะ
พี่ปรับตัวกับความเย็น ความแห้งได้ดีกว่าความร้อนชื้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 45 สำรวจฟ้า
คุณคนเลี้ยงแกะเท่มากกกกกก
บ้านเราเด็กเลี้ยงแกะเยอะเพราะผู้คนใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล
เชื่อง่าย มโนอะไรไปเองง่ายๆ ขอให้อีกฝ่ายสร้างภาพเก่งหรือวาทะดีถูกใจเท่านั้น
คุณภาพของนักการเมือง สื่อ และข้าราชการสะท้อนคุณภาพของประชาชนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 18.28 น.

"ดูแลสุขภาพนะคะ คุณพยาบาล "

ขอบคุณค่ะ วุฒิรัตน์ที่เรียนที่เมืองไทยทำงานที่เยอรมนีได้เเค่ตำเเหน่งผู้ช่วยพยาบาลค่ะ ถ้าอยากเป็นพยาบาลเต็มตัวต้องเข้าไปเรียนต่อค่ะ เเต่รัตน์คงไม่ไปเรียนต่อทางด้านนี้ ...ไม่ชอบใส่สายปัสสวะให้ผู้ป่วย

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
พิชช่า วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

แค่สิบห้าองศาที่แก่งกระจานบนบ้านกร่างแคมป์ กลับมาก็เล่นงานจนเป็นไข้เหมือนกันค่ะ
อากาศบ้านเราขนาดนี้พี่ตุ้มสบายๆไปอีกหลายเดือนค่ะ
แต่ระวังนะคะอากาศจะผันผวน หนาวสลับร้อนที่ทำให้ร่างกายปรับไม่ได้
แล้วเจอกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ชอบคนเลี้ยงแกะทึ่นั่นจัง คงไม่เหมือนเด็กเลี้ยงแกะบ้านเราที่ใช้เล่าขานกันมาตลอดทุกรุ่น

กฎระเบียบที่ออกมาแทบทุกคนปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ทุกคนเสมอภาพกัน การละเมิดสิทธิกันคงไม่ค่อยจะมี

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 37 Ludwig
อ้อ อย่างนี้นี่เอง
แม่มดไม่เคยไป Furth ค่ะ แต่รู้จัก Nuremberg ค่อนข้างดี ได้ไปหลายครั้งค่ะ
หลานเกือบเป็นสาวแล้ว ต้องสวยน่ารักแน่นอน จริงไหมคะ Opa Ludwig

ความคิดเห็นที่ 43 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 36 ลำชาญบ้านบู
เชื่อไหมคะว่า แม่มดไม่เคยชิม Riesling เลย
แม่มดแพ้แอลกอฮอล์ทั้ง local&oral ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 35 wallop
เวลาหิมะตกลงมาเป็นปุยขาวน่าดูจริงๆค่ะ คุณหมอ
ฤดูหนาวของยุโรปสวยมากถ้าอากาศดีนะคะ
ดังนั้นเขตแอลป์จึงสวยเพราะในระดับความสูงนั้น อากาศมักจะแจ่มใสอยู่เกือบตลอดเวลาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 34 ลุงตุ่ย
รีบเอาผ้ามาห่มเร้ว ลุงตุ่ย

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 33 ซันญ่า
นึกภาพชีวิตของคุณซันญ่าออกเลยแม้ว่าแม่มดจะไม่เคยไป USA การเดินทางในยุโรปไม่โหดอย่างนั้นค่ะเพราะทวีปเขาเล็ก
ในส่วนอื่นๆ เราคงเคยมีวิถีชีวิตคล้ายๆกัน แต่แม่มดกลับมาอยู่เมืองไทยอย่างถาวรได้เกือบปีครึ่งแล้วค่ะ
คุณซันญ่ายังไปๆมาๆอยู่ ใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 32 กำหนัน
ขอบคุณค่ะ คุณกำหนัน น่ารักจัง
แต่แม่มดไม่ต้องห่วงคุณกำหนันนะคะ คุณศรีสอางค์ดูแลดีอยู่แล้วแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 38 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 31 ลิงเขียว
แม่มดว่าเวลาของหนูไม่ได้หมดไปกับการทำงานอย่างเดียวนะคะ อ่านจากที่คุณนุชเขียน แม่มดเคยสงสัยว่าคุณนุชเอาเวลาที่ไหนไปดูภาพยนต์หรือละครชุดได้มากมาย อันนี้ไม่ได้ว่าผิดนะคะ เป็นสิทธิ์ของเราที่จะทำสิ่งที่เราพอใจตราบใดที่ไม่ทำให้ผู้อื่นหรือตัวเองเดือดร้อน
พูดง่ายๆ แม่มดว่าคุณนุชพอจะหาเวลาให้ตัวเองไปทำอะไรที่อยากทำได้พอสมควรแต่จะเป็นอะไรนั้น คุณนุชต้องหาคำตอบเอาเอง

เรื่องการไม่มีเพื่อนในการเดินทางท่องเที่ยวนั้น แม่มดเข้าใจ หลายคนเป็นอย่างนั้นแต่แม่มดเป็นคนที่สันโดษมาก พบปะเพื่อนฝูงได้ถ้าเป็นคนที่แม่มดอยากคบแต่ไม่เดือดร้อนในการใช้ชีวิตตามลำพัง แม่มดเดินทางคนเดียว ไปดูหนัง ไปซื้อของ ไปกินข้าวในร้านคนเดียวจนชิน
ไม่รู้สึกเดือดร้อน ไม่เหงา ยิ่งเป็นการเดินทางท่องเที่ยวด้วยแล้ว คนเดียวทำให้คล่องตัว สะดวกสบายมาก
การทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นนั้น แม่มดจะทำก็ต่อเมื่อแม่มดชอบคนที่จะทำด้วยหรือเห็นคุณค่าของกิจกรรมนั้นมากพอที่ตัดสินใจร่วมงานโดยไม่คำนึงถึงตัวบุคคลที่เกี่ยวข้อง ขออย่าเป็นคนที่แม่มดรังเกียจเป็นใช้ได้

อย่าปิดตัวค่ะ เปิดโอกาสให้ตัวเองได้พบปะผู้อื่นแต่ไม่ควร "ขึ้นต่อ" หรือ "ยึดติด" อย่าตัดสินใจคบใครสนิทเพราะความรู้สึกว่าไม่ต้องการอยู่คนเดียว
นี่เป็นวิธีจัดการกับชีวิตของแม่มด เพียงแต่เล่าสู่กันฟัง วิถีทางในชีวิตของหนู หนูต้องค้นหาเอง ชีวิตเป็นสิทธิ์ของเจ้าของชีวิตนี่คะ

คุณนุชเคยใช้ชีวิตอยู่ในหุบเขาเทานุสแล้วค่ะ เมือง Bad Homburg ของหนูเป็นส่วนหนึ่งของหุบเขาเทานุสค่ะ

ครั้งแรกที่แม่มดได้เห็นหิมะโปรยปรายลงมาเป็นปุยขาวอย่างที่เราเรียกว่าหิมะเปียก แม่มดก็มีอาการตะลึงพรึงเพริดเหมือนกัน รู้สึกเหมือนอยู่ในความฝัน ลืมความหนาวเย็นไปเลย

แม่มดไม่ดื่มไวน์หรือเครื่องดื่มใดๆที่มีแอลกอฮอล์เลยค่ะเพราะแม่มดแพ้แอลกอฮอล์โดยกำเนิด ดื่มก็ไม่ได้ โดนผิวก็ระคาย เป็นผื่นแดงๆขึ้นมา จะมีอาการคันอยู่หลายวัน เวลาผ่าตัด คุณหมอต้องทำความสะอาดแผลด้วยน้ำยาสีน้ำตาลที่เขาใช้เช็ดเครื่องมือ ผ่าตัดทีไร แม่มดกลายเป็นสีน้ำตาลมอมแมมไปทั้งตัว

อาการใจหายที่ลูกกลายเป็นผู้ใหญ่เร็วเหลือเกินเกิดขึ้นเพราะแม่มดรู้สึกว่าวัยเด็กเป็นเวลาทีเรามีความสุขที่สุดในชีวิต แม่มดอาจจะถนอมลูกมากไปหน่อยมังคะ ไม่อยากให้เขาต้องเผชิญกับความกร้าวกระด้างของชีวิตเร็วเกินไป

เรื่องเกี่ยวกับบาวาเรีย แม่มดเคยเขียนอย่างจริงจังลงในนิตยสารด้านท่องเที่ยวต่างประเทศแห่งหนึ่ง ได้เก็บไว้ทุกฉบับ ถ้าคุณนุชมาเยี่ยมเมื่อไร จะให้ดูนะคะ
แต่ในโอเคนี่ แม่มดก็เขียนถึงส่วนนั้นส่วนนี้ของบาวาเรียอยู่บ่อยๆค่ะ แต่อาจจะไม่เป็นชิ้นเป็นอันเท่านั้นเอง

สัญญาว่าจะไม่ลืมวันเกิดของลิงเขียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
Ludwig วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 12.58 น.

เคยมีบุญพาวาสนำส่งได้ไปเยี่ยมหลานสาวตายาย อายุ6เดือนที่เมืองFurthใกล้กับNuremberg เป็นเวลา3เดือน เมื่อ 12 ปีที่แล้ว แล้วก็ไม่ได้ไปอีกเลยครับ เนืองจากสุขภาพ แต่ลูกสาวก็บินมาเยี่ยมทุกปีครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 11.54 น.

สวัสดีครับ
สวยงาม
Riesling ก็คงเย็นสดชื่นเป็นพิเศษเช่นกัน.

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
wullopp วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ชอบรูป ตอนหิมะตกลงมา _______________ แบบว่า ไม่เคยได้สัมผัสหิมะจริงๆ มาก่อน___________________ พอดูจากบล็อก รู้สึกว่า สวยงามมาก_______________________

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

เย็นทั้งเรื่อง รูป และเพลงประกอบเลยครับพี่

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ซันญ่า วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

บรรยากาศหนาว บางคราวเหงา คิดถึงบ้าน ทั้งๆ ที่เราเองก็มีบ้าน ที่เปิดฮิตเตอร์แสนอุ่น มีตู้เก็บอาหาร แช่แข้งฟริชไว้ เตรียมตุ้น มากมาย บางคราว ทั้งวัน ก็จ้องในมอเนเตอร์ เป็นผู้ค้นคว้าทุกสิ่งหลังม่านสีน้ำเงิน และ บางคราวก็หอบ ไอแพด พาตัวเองนอน เอนกับหมอนนุ่มๆ งานบ้านและงานออนไลน์ จะมีความสุข .......แต่ยามใดที่ต้องออกไล่ล่า สนามบินที่ เดินทางแทนรถยนตร์ คือที่หมาย บินได้ดั่งนก ชีวิต วันเวลา ขลังๆ ในมนต์ แห่งซีกโลก อีกฝั่ง ต่าง ค่ำคืน และแสงส่อง แต่เรา ก็ อยู่ภายใต้ ตะวัน เดียวกัน อุ่นๆ ใต้ผ้าห่มที่ปู ให้อุญหภูมิ พอดี ๆ ........

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
กำหนัน วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ หนาวแล้วครับรักษาสุขภาพนะครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 06.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณแม่มด

อ่านเพลินเลยอ่าค่ะ ไม่รู้ตัวจบตอนซะละ ตอนนี้กำลังฟังเพลงของ พี่ปู พงษ์สิทธิ์ ไม่ได้ฟังเพลงที่แม่มดแปะเอาไว้หรอกนะคะ
ฮ่าๆ
แบบว่า ชอบอ่านไปมีเพลงกล่อมอะไรแบบนี้ แต่ขอเป็นเพลงที่ชอบละกัน มันอ่านแล้วเพลินดี
วันนี้เกิดอยากจะฟังเพลงของพี่ปู..มากๆ

อยู่เยอรมันก็ตั้งนาน ก็ได้แต่ทำงานๆๆๆๆๆๆ เฮ้อ
ไม่ว่าจะไปทำงานที่ประเทศไหนก็ตาม ลิงก็มีชีวิตที่มีแต่ๆงานๆ
ไม่ค่อยได้ออกไปเที่ยวไหนเลย หรือ ถ้าได้ออกไปเที่ยวก็จะเป็นแค่ในเมือง ห้าง...
อยากจะไปเที่ยวตามภูเขาหิมะแบบนี้บ้าง ชอบภูเขาค่ะ แต่ก็อีกนั่นแหละ ไม่รู้จะไปกับใคร
เวลาทำงานอยู่ ตปท ก็ไม่ได้คบใครอีก แฮ่ๆ
อันที่จริงแล้ว ถ้าเราคบผู้ชายบ้านนั้นๆเรายังจะได้มีเพื่อนพาเที่ยวเนอะ แต่...ลิงก็ไม่ทำแบบนั้น เฮ้อ
คิดว่า-----น่าจะลองเปลี่ยนชีวิตบ้างแล้วแหละ เพราะมีความรู้สึกว่า
ได้มาทำงาน ตปท ..ทั้งที่ เหมือนได้เที่ยวไม่คุ้มเลย แล้วไม่รู้อีกว่า ถ้าหมดสัญญาในแต่ละที่แล้วจะได้มีโอกาสหวนกลับคืนมาอีกไหม ?

เวลาอ่านบล็อกของคุณแม่มดแล้ว------ลิง รู้สึกตัวว่า ขาดอะไรไปหลายอย่างเลยอะ------

สิ่งทีควรจะได้ทำเวลาอยู่ต่างแดนลิงก็ไม่ได้สนใจจะทำ
ฮึบ---เอาใหม่ๆ เริ่มใหม่ได้แล้วเรา
ต้องเที่ยวๆๆๆ ถ่ายรูป

เทือกเขาเทานุส เคยได้ยินแต่ชื่อค่ะ แต่ไม่เคยย่างกรายไปเลย

พอมาเห็นแบบนี้แล้ว

ป๊าดดดดดดดดด หิมะ -ขาวโพลน น่าจะนอนเกลือกกลิ้งมากๆ


ตอนปี 53 เจอหิมะครั้งแรกในชีวิต ตอนนั้นทำงานอยู่เวนิส
หิมะ ---ของที่นี่ไม่เยอะค่ะ ปีหนึ่งๆตกไม่กี่วัน
ปีนั้นตกแค่ 2-3 วันมั้ง
ป่านนั้นพวกเราที่ไม่เคยเจอหิมะ ตาเหลือกกกกกกก

จำได้ว่าเป็นวันเกิดคือ 17 ธ.ค ค่ะ
ไม่ได้ไปทำงาน แล้วนอนตื่นสาย เพื่อนๆโทรมาปลุกบอกให้ออกมาที่หน้าต่าง -----รีบลุกมาที่หน้าต่างด้วยอาการงัวเงีย

มองออกไปที่นอกหน้าต่าง หิมะเริ่มโปรยปรายเหมือนปุยนุ่น


แม่เจ้าาาาาาา
อยากจะกรี๊ดให้โลกแตกกก หิมะๆ

โอววว ------อยากจะก้มลงกราบ
รีบๆโทรกลับเมืองไทย เล่าให้หลานสาวฟังว่า


อานุช.....เจอหิมะแล้วววว

นี่คืออาการที่ได้เจอหิมะครั้งแรกในชีวิตค่ะ

ตอนอยู่เยอรมันเวลาหิมะมาทีไรก็ยังตื่นเต้นนะคะ


มันเป็นอะไรที่อยากให้ชาวบ้านนาสุขสันต์ได้เจอจริงๆ
อิอิอิ------

เห็นด้วยเลยค่ะ ว่า---ภาพหนุ่มน้อยเช็คเตาผิงเท่มากๆ><
ไร่ไวน์ อยู่ใกล้บ้าน
แจ่มจัง--------ลิงชอบองุ่นเขียวค่ะ
แล้วคุณแม่มดมีดื่มไวน์ไหมคะ ?
อย่าเขินนะ ตอบตามจริงเลยค่า-------ลิงก็ดื่มนะ แต่ไม่มากมาย
เดววันเกิด 17 ธ.ค เน้---จัดหนัก อิอิอิ
ใกล้วันเกิดลิงแล้วน้าาา-----อย่าลืมแวะมาอวยพรเน้อ
จะอัพบล็อกให้เพื่อนๆเข้ามาอวยพร เป็นพวกชอบเสพคำอวยพรค่ะ ฮี่ๆ ^^

ภาพ---ชายหนุ่มหญิงสาว คิส---กันเนี่ยยย
แอร๊ยยย ฟินค่า

คุณแม่มดคะ ลูกสีแดงอ่าค่ะ ชื่อต้นอะไรคะ ?
เคยเห็นแบบที่มันแห้งด้วย แต่ไม่เคยรู้เลยว่าชื่ออะไร ?


เกาลัด--ชอบมว้าก เมื่อวานเข้าเมืองก็ซื้อกินค่ะ
ชอบมากๆ เวลาอยู่บ้านเราจะซื้อกินบ่อยๆค่ะ
จะมีขายที่ห้างเซ็นทรัล ลาดพร้าว และเดอะมอลล์ บางกะปิ
แต่....เกาลัดของที่นี่ไม่อร่อยเหมือนของไทยเลยอะค่ะ ในความรู้สึกของลิง.......มันลูกใหญ่ก็จริง แต่ไม่หวานเลยค่ะ
ใกล้ที่ทำงานก็มีขายจ้ะ...อิอิอิ บางวันก็แวะไปซื้อค่ะ
.....ตอนจะเดินทางมาทำงาน ลิงซื้อเกาลัดมานั่งกินที่หนามบินแหละ 555++
ชอบอะ------ของโปรดเลยเชียว :D


ภาพ พระอาทิตย์ ---สวยจังเลยค่ะ


อ่านตรงที่ลูกชายอยากได้ของขวัญเป็นหนังสือ แล้วไม่ต่ำกว่า 20 เล่มแล้ว ป๊าดดดดดดด อะไรจะเป็นหนอนได้ขนาดน้าานน
แอบเศร้านิดนึงที่คุณแม่มดบอกว่า

---ลูกชายโตเร็วไป หนังสือเด็กในแต่ละปีน้อยลงทุกที อ่านแต่หนังสือหนัก สารคดี ----
ลิงเศร้าตามเลยแฮะ...T_T
แบบ.....คนเป็นแม่อยากจะให้ลูกโตช้าๆไหมนะ ?
เพราะถ้าลูกโตเร็ว เดี๋ยวเขาก็จะมีชีวิตเป็นของเขาเองแล้ว ไม่ได้มาสุงสิงกับคุณแม่----- แบบนี้

ถ้าเป็นลิงนะ-------จะขอนิยายของ จามรี พรรณชมพู ค่ะ
ชอบนักเขียนท่านนี้มากๆๆๆๆๆๆ หลงรักนิยายทุกเรื่องของท่านเลยค่ะ-----เป็นการขอหนังสือที่ไร้สาระมว้ากก
55++

แต่..คงเป็นไปไม่ได้อีกแหละ เพราะถ้าจะขอของขวัญทั้งที
ไม่เอาหนังสือหรอก----จะขออะไรสวยๆงาม ๆฮี่


ต้องมีหิมะปกคลุม 150 เซนติเมตร ถึงจะเล่นสกีได้
อืมมม รอบคอบดีแฮะป้องกันไม่ให้พืชที่อยู่ใต้หิมะตาย เป็นอะไรที่เข้าใจธรรมชาติ ////ปรบมือรัวๆเลยค่ะ
>_<

ว้าวววววววว
ร้องอีกแล้ว เอาอาหารให้กวางกิน -------ห้วงนี้มันช่างน่าอัศจรรย์ อิจฉาคุณแม่มดจุง-----ได้ทำอะไรหลายอย่างมากๆ


แค้วนบาวาเรีย---น่าอ่านจังเลย
คุณแม่มดเขียนเอาไว้ไหมคะ ?


Good night

ลิงสวดมนต์ มาธิ.นอนแล้วจ้าา...เสาร์ อาทิตย์ เข้างานเช้าค่ะ

บาย

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 05.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 23 ลุงชาติ
ในความเป็นจริง ฤดูหนาวมีวันสวยปีละไม่กี่วันหรอกค่ะ ลุง
แม่มดเป็นคนที่เลือกรับเลือกทิ้ง ไม่หนีความจริงของชีวิตแต่ก็ไม่คร่ำครวญถึงความทุกข์มากมาย
ปีหน้าลูกจะมาอยู่เมืองไทยนานถึง ๘ เดือน เตรียมตัวเตรียมใจไว้ท่องเที่ยวเมืองไทยและเอเซียกับลูกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 05.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 22 พรายพิลาศ
ใช่ค่ะ น้องปืน พี่ตุ้มคิดถึงวันหนาวในความทรงจำด้วยความรู้สึกอบอุ่นมาก
ขอบคุณชีวิตที่นำความงดงามและสิ่งดีๆมาให้

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 05.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 21 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
คุณหม่องเก่งจัง บ้านเราเป็นพวกขี้เกียจตัวเป็นขน เรื่องกีฬาไม่เอาอ่าวเลยสักคน
ชอบเลื้อยอยู่บ้าน นั่งๆนอนๆอ่านหนังสือกันเสียมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 27 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 05.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 20 rattiya
ปกติแล้วก็จะเป็นเช่นนั้นนะคะ คุณรัตน์ น้อยครั้งที่เราจะได้มี White Christmas
พี่มีประสบการณ์ว่าเยอรมนีมีหิมะตกเป็นกอบเป็นกำในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์มากกว่า
ดูแลสุขภาพนะคะ คุณพยาบาล

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 05.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 19 mr_taweesak
ในความเป็นจริง ฤดูหนาวไม่ใช่ฤดูกาลที่รื่นรมย์ แต่หากเรามองดูทุกอย่างด้วยดวงใจที่เปิดกว้าง ธรรมชาติมีแง่มุมที่งดงามให้ค้นพบเสมอนะคะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 05.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 18 lapin
เป็นเช่นนั้นค่ะ คุณต่าย
แต่เมื่อคิดถึงความแสบร้อนของเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พี่ก็ว่าธรรมชาติกรุณามากแล้ว

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 05.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 17 sw19
เป็นเพียงความทรงจำถึงความงดงามของสรรพสิ่งที่ผ่านมาและผ่านไปค่ะ
เป็นธรรมดาของพวกสว.มังคะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 13/12/2014 เวลา : 02.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

อยู่มาตั้งยี่สิบปี เป็นใครก็คงต้องคิดถึง
สถานที่สวยงามก็เยอะ คุณภาพชีวิตประจำวันก็ดีกว่าแยะ
ก็น่าจะคิดถึงอยู่นะครับ
คุณแม่มดฯไม่ขี่ไม้กวาดแว๊ปไปให้หายคิดถึงซะหน่อยเหรอครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่ตุ้ม

รออีกนิดครับพี่ ราชบุรียังมีโอกาสได้เจอหน้าหนาว แต่ที่ กทม. นี่ซืครับ หนาวได้ซักอาทิตย์ผมก็ดีใจแล้ว

ส่วนหนึ่งของชีวิตที่ไปใช้อยู่ที่นั่น เมื่อจากมายังไงก็คงอดคิดถึงอะไรต่อมิอะไรไม่ได้นะครับพี่ แต่ความคิดถึงของพี่ดูจะเบาละมุนอุ่นสบาย ไม่หนาวเย็นเหมือนหิมะในภาพประกอบเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เห็นเขาเล่นสกีแล้วอยากเล่นบ้างจังเลยครับพี่ตุ้ม ตอนผมอยู่ต่างประเทศเล่นเป็นประจำ สนุกดี

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
rattiya วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 22.54 น.

บ้านรัตน์กลางเดือน ธ.ค.ยังไม่มีหิมะตกเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
mr_taweesak วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

สวยงามจริงๆ บรรยากาศแบบนี้ชอบมากๆ ครับ สำหรับคนเมืองร้อน ขอบคุณที่นำภาพสวยๆ มาให้ชมครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
lapin วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin

คิดถึงหิมะหรือค่ะ. ที่นี่อากาศเย็นตอนเช้ามืด พอแปดโมงเช้าแดดร้อนน่าดู
แดดร้อนมากจนแสบไปหมด

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
SW19 วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

อืมม์ คุณแม่มดเดือนMarch คิดถึงหิมะจริงๆ ด้วย

ความคิดเห็นที่ 16 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 kratenUan
ต่อมเหงือพี่เพิ่งมีเวลาพักวันนี้เองจ้ะ
วันนี้เป็นวันแรกจริงๆที่อากาศอุ่นกำลังสบาย (แบบที่คนไทยเรียกว่าหนาว ) และลมพัดแรงจนเหงื่อระเหยไปหมด
เป็นวันที่อากาศสบายจนรู้สึกสงสารลูกที่ต้องทนกับความหนาวเยือกอยู่ที่พัสเซาตอนนี้

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 9 Ludwig
แม่มดเคยอยู่ Bayern มา ๘ ปีก่อนที่จะย้ายไป Amsterdam ๒ ปีแล้วย้อนกลับมาอยู่ Hessen อีก ๑๓ ปี จึงมีเรื่องให้คิดถึงเยอรมนีมากมาย
คุณ Ludwig ไปอยู่บาวาเรียนานไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 8 toondee
วันนี้เป็นการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการของราชบุรีแล้วมังคะ พี่
น้องว่าอากาศวันนี้สบายมากๆเลย ลมตรึมเชียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 7 นายยั้งคิด
ขอบคุณค่ะ คุณยั้งคิด
สุขหรือทุกข์อยู่ตัวเราค่ะ ชีวิตมีเรื่องราวมากมายที่เราต้องรู้จักเลือกรับเลือกทิ้ง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 6 แม่หมี
พี่ตุ้มเขียนเรื่องนี้ด้วยความระลึกถึงวันหนาวเหล่านั้นด้วยความรู้สึกอบอุ่นจริงๆค่ะ น้องอ้อม
โชคดีที่มนุษย์มีความทรงจำ มีอารมณ์ มีหัวใจ มีความรัก

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
kratenUan วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

เย็นยะเยือกเลยพี่ เพลงก็เพราะเกินไปแล้ว ต่อมเหงื่อพี่ตุ้มตอนนี้ทำงานเข้าที่แล้วยังคะ

ความคิดเห็นที่ 10 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 5 ชายสามหยด
ต้องพาคุณแมวไปด้วย จะได้หนาวน้อยหน่อย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Ludwig วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 20.55 น.

มาแอบอ่านบล้อคดีดี คุณภาพคับแก้วของคุณแม่มด ทำให้ถวิลหาความหนาวเหน็บที่แคว้นบาวาเรียครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
toondee วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ความต่างทั้งอากาศ อารมณ์ ราชบุรีหนาวแปลก ระทึกขวัญสะท้านยอดอกอย่างไรบอกไม่ถูกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ชีวิตของคนที่มีประสพการณ์ความสุขผ่านเข้ามาไม่ขาดสายอย่างคุณแม่มดเดือน March หาได้ยากทีเดียว แล้วทางข้างหน้ายังโรยด้วยดอกกุหลาบ(สีขาว)อีกด้วยเช่นกัน ขอให้ความสุขของคุณแม่มดเดือน March มั่นคงตลอดกาลนาน ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่หมี วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ถึงแม้ภาพจะดูหนาวเหน็บ แต่เสียงเพลงและภาษาที่เขียนกลับอบอุ่น

นึกภาพตาม เก้ง กวางที่เดินออกมาจากราวป่าเพื่อออกมาหาอาหารช่างน่าตื่นตาตื่นใจจัง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ฤดูหนาวที่เยอรมัน ผมเห็นแล้วจนอยากจะไปสัมผัสและถ่ายภาพสวยๆ แบบนี้บ้างครับพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 4 ตะวันลับขอบฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คุณครูหายไปแสนนาน ดีใจจริงๆค่ะที่ได้ต้อนรับคุณครูอีกครั้ง
สบายดีนะคะ คุณครูตะวัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ตะวันลับขอบฟ้า วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prakim2013

บนโลกกว้างใบนี้ มีความสวยงามอีกมากมาย ถึงไม่มีบุญได้ไปเที่ยวชม ก็ยังโชคดีที่มีโอกาสได้ชมความงดงาม ขอบคุณคุณแม่มดเดือน March บล็อกคุณภาพ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

รู้สึกร้อนเมื่อไร แวะมาบ้านนี้อีกซิคะ อาจจะรู้สึกเย็นลง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เคียงดิน วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

เห็นแล้วหนาวจริงๆนะคะ
ราชรีหนาวแล้ว
ทางนี้ร้อนเชียวค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน