*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 543254
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< ธันวาคม 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 25 ธันวาคม 2557
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 7581 , 17:27:49 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 42 คน พลอยแสง , ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ และอีก 39 คนโหวตเรื่องนี้

หนาวนี้ คนกรุงเป็นโรค Lopburi fever กันถ้วนหน้า

ใครๆก็ไปเที่ยวลพบุรีนะคะ เพราะททท.เขาบอกว่าเดือนนี้ต้องไปชมทุ่งทานตะวัน การรถไฟก็จัดการเดินรถไฟท่องเที่ยวสายชมดอกไม้และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

แม่มดไม่ตกเทรนด์ค่ะ แม่มดก็ไปเที่ยวลพบุรีกับเขามาเหมือนกัน แต่ไร่ทานตะวันเป็นเพียงผลพลอยได้ เพราะงานนี้ ความลุ่มหลงของแม่มดอยู่ที่อิฐผุหินพัง

 

มองย้อนกลับไปยังประวัติศาสตร์ไทยสมัยอยุธยา แม่มดว่าไม่มียุคใดที่จะ dramatic (จะใช้คำไทยว่าอย่างไรดีหนอ) ยิ่งไปกว่าแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราชอีกแล้ว

ความทันสมัย ความมีพระทัยกว้างขวางของพระองค์ท่าน อิทธิพลของอารยธรรมตะวันตก การเมืองภายในราชสำนักอันร้อนแรงและแหลมคม ชีวิตที่ผกผันของ Constantine Phaulkon  หนุ่มกรีกผู้มีชาติกำเนิดอันต่ำต้อยที่กลายมาเป็นเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ผู้ทรงอำนาจแห่งราชสำนักกรุงศรีอยุธยากับศรีภรรยาลูกครึ่งโปรตุเกส-ญี่ปุ่นผู้สร้างตำนานขนมไทย.....

ประวัติศาสตร์ยุคใด สมัยใดเล่าจะมีสีสันและเรื่องราวเร้าใจที่สามารถทำให้จินตนาการของผู้คนในสมัยหลังฟุ้งกระจายได้มากไปกว่านี้

 

เช้าตรู่วันศุกร์ที่ ๑๙ ที่ผ่านมา BG พิชช่าที่แม่มดเรียกติดปากว่าครูตุ๊กหอบของอร่อยตะกร้าใหญ่จากสวนผลไม้ที่กำแพงแสนของเธอมาฝากแม่มดถึงบ้านที่ราชบุรี  มีไข่เป็ด มะนาว ฟักเขียวลูกโต ปลาสลิดแดดเดียวและตะลิงปลิงแช่อิ่มแถมดอกทานตะวันบานแฉ่งดอกใหญ่ แม่มดพาเธอไปเที่ยวตลาดร่มหุบกับงานกินปลาทูแม่กลองที่สมุทรสงครามค่ะ

เช้าวันเสาร์ที่ ๒๐ ธันวาคม เราขับรถ ๒ คันตามกันไปเพื่อเอารถของครูตุ๊กไปเก็บไว้ที่กำแพงแสน หลังจากนั้น เราทั้ง ๔ ก็ตียาวไปถึงลพบุรีด้วยกันทันทีอย่างทุลักทุเลเล็กน้อย

เราทั้ง ๔ มีใครบ้าง ก็มีครูตุ๊ก แม่มด หนูเดซี่ กับหนูวีไงคะ

 Little Miss Daisy ที่แม่มดเรียกชื่อสั้นๆว่าหนูเดซี่คือรถอีโคคันจิ๋ว พาหนะประจำตัวของแม่มด ส่วนหนูวีคือ Nüvi อุปกรณ์ GPS ติดตัวหนูเดซี่ค่ะ 

ถ้าไม่มีเด็กๆ ๒ คนนี่ ลำพังครูตุ๊กกับแม่มดไปไม่ถึงลพบุรีแน่นอน ครูตุ๊กน่ะชำนาญทางถึงแค่สถาบัน MIT ที่ลูกสาวเคยเรียน ส่วนแม่มดไม่เคยแม้แต่จะขับรถไปถึงกรุงเทพฯด้วยตัวเอง แต่งานนี้แม่มดขับรถคนเดียวทั้งขาไปและขากลับนะคะ

หนูวีเธอเก่งเรื่องเส้นทางค่ะแต่เธอคงขับรถไม่เป็น  เธอไม่รู้ว่าถ้าจะเปลี่ยนถนน เราจะต้องเปลี่ยนช่องทางล่วงหน้าสักระยะหนึ่งก่อน เธอชอบสั่งให้หนูเดซี่เลี้ยวตอนที่จวนตัวเสียจนแม่มดเปลี่ยนเลนไม่ทัน  เราเลยต้องเสียเวลาหลายนาทีไปหลายครั้งเพราะเราอยู่ช่องทางผิด ต้องเลยไปข้างหน้าเพื่อ U Turn รถกลับมา

แต่โดยรวมแล้ว การขับรถไปเที่ยวต่างจังหวัดที่ไม่คุ้นเคยในเมืองไทยไม่ยากเท่าที่คิดนะคะ เตรียมตัวศึกษาเส้นทางกับแผนที่ทางหลวงล่วงหน้าสักหน่อย ก็พอไปได้ค่ะ แม่มดเองรู้สึกสนุกกับการขับรถเสียด้วยซ้ำ ครูตุ๊กน่ะประทับใจกับประสิทธิภาพของหนูวีมากขนาดที่ออกปากว่าจะต้องซื้อหามาใช้บ้างสักอันหนึ่ง

 ความจริง ตอนอยู่เยอรมนี แม่มดขับรถไปต่างเมืองไกลๆที่ไม่คุ้นเคยคนเดียวบ่อยๆแต่การขับรถในเมืองไทยออกจะยากและอันตรายกว่าที่โน่นสักหน่อยนะคะเพราะผู้ใช้รถใช้ถนนบ้านเราไม่สนใจเลยว่ากฎเกณฑ์คืออะไร

 

กว่าเราจะไปถึงลพบุรีก็เกือบเที่ยง ทานข้าวกลางวันง่ายๆเร็วๆแล้วเราก็ลุยดงลิงกันเลยค่ะ  ครูตุ๊กอนุญาตให้แม่มดจัดโปรแกรมตามใจชอบ เธอเลยต้องพอใจอยู่กับอิฐผุปูนพังที่ลพบุรีมีอยู่มากมายไปกับแม่มดด้วย

วัดนครโกษา อยู่ใกล้ๆศาลพระกาฬและพระปรางค์สามยอดค่ะ ตามโพยของกรมศิลปากร ผู้บูรณะในพ.ศ. ๒๕๓๐ ตำแหน่งนี้เป็นที่ตั้งของศาสนสถานซ้อนกันอยู่หลายยุค ตั้งแต่ยุคทวารวดี ยุคลพบุรี ยุคอยุธยา ได้รับการซ่อมแซมครั้งใหญ่ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์โดยท่านเจ้าพระยาโกษา (เหล็ก)

พระปรางค์สามยอดเป็นศาสนสถานพุทธศาสนา นิกายมหายานจากประมาณพุทธศักราชที่ ๑๘

ที่นี่มีลิงมากมายเชียวค่ะ ซนมากด้วย ตัวหนึ่งกระโดดขึ้นมาเกาะไหล่แม่มดเลยแต่เขาไม่ได้ทำร้ายนะคะ แม่มดไม่สนุกกับลิงสักเท่าไรแต่ไม่ตกใจ โดยนิสัย แม่มดไม่ใช่คนที่จะร้องวี้ดว้ายกับใครอยู่แล้ว ซื้อข้าวโพดหวานให้ เขาก็ลงจากไหล่มารับข้าวโพดไปแทะแต่โดยดี

เพื่อนๆเห็นลิงแม่ลูกที่หลับอยู่ในอ้อมแขนของพระพุทธรูปไหมคะ เขาเข้าใจหาที่นอนดีแท้ ไม่มีใครบังอาจรบกวนเขาเลยค่ะ

วัดบันไดหิน อยู่ตรงสถานีรถไฟลพบุรีเลยค่ะ เป็นโบราณสถานที่ได้รับการก่อสร้างในสมัยสมเด็จพระนารายณ์  สำนักงานย่อยของททท.ลพบุรีก็อยู่ที่สถานีรถไฟนะคะ

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุค่ะ โบราณสถานแห่งนี้งามหยดทีเดียว เป็นวัดหลวงที่สำคัญที่สุดในอดีต มีพื้นที่กว้างขวางกว่า ๒๐ ไร่ แม่มดไม่มีความรู้ทางด้านสถาปัตยกรรมเลย แต่เพียงเพื่อวัดนี้วัดเดียว แม่มดก็ไม่เสียดายเวลาที่ขับรถไปจากจังหวัดราชบุรีแล้วค่ะ

มีหนุ่มสาวนุ่งผ้าไทยสวยมาถ่ายภาพ pre-wedding ด้วยค่ะ แม่มดขออนุญาตถ่ายภาพแล้วนะคะ

บ้านวิชาเยนทร์ตั้งอยู่ตรงจุดตัดระหว่างถนนวิชาเยนทร์กับถนนฝรั่งเศส เพื่อนๆสังเกตไหมคะว่า ชื่อฝรั่งของถนนฝรั่งเศสก็เป็นภาษาฝรั่งเศสด้วยนะคะ

บ้านวิชาเยนทร์เป็นบ้านหลวงรับราชทูต คือเป็นทั้งที่พำนักของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ (Constantine Phaulkon) ผู้ดำรงตำแหน่งสมุหนายกและภรรยา (ท่านผู้หญิงมารี เดอร์กีมาร์ที่คนไทยเรียกท่านท้าวทองกีบม้า) และเป็นที่พำนักของทูตต่างชาติ บ้านวิชาเยนทร์เป็นคฤหาสน์ขนาดใหญ่ที่มีโบสถ์เป็นของตนเอง

แม่มดเดาว่าท่านผู้หญิงมารี เดอร์กีมาร์คงจะเป็นสุภาพสตรีทีมีรูปลักษณ์งดงามมากเพราะเธอเป็นลูกครึ่งโปรตุเกสกับญี่ปุ่น แม่มดมีโอกาสทานขนมฝอยทองและคัสตาร์ดที่พัฒนามาเป็นสังขยาของเราครั้งที่ไปเที่ยวโปรตุเกสกับครอบครัวแต่ไม่เคยเห็นทองหยิบ ทองหยอดที่นั่นและฝอยทองของเขาก็เป็นฝอยจริงๆ ไม่เป็นแพสวยแบบที่ช่างขนมของบ้านเราบรรจงทำ

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติสมเด็จพระนารายณ์ (พระที่นั่งพิมานมงกุฎ)  และพระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์

สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงครองราชย์ระหว่างพ.ศ.๒๑๙๙-๒๒๓๑ ทรงโปรดให้สร้างวังที่ประทับขึ้นในเมืองลพบุรีซึ่งมีฐานะเป็นเมืองลูกหลวงเมื่อพ.ศ. ๒๒๐๙ และโปรดประทับที่ลพบุรีนานถึงปีละ ๘-๙ เดือนจนเสด็จสวรรคต

พระที่นั่งจันทรพิศาล เป็นที่จัดนิทรรศการถาวร เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท เป็นที่เสด็จออกรับคณะราชทูตต่างประเทศ

โรงช้างหลวง

ตึกพระเจ้าเหาเป็นหอพระประจำพระราชวัง พระเพทราชาประกาศยึดพระราชอำนาจจากสมเด็จพระนารายณ์ที่นี่

ตึกเลี้ยงรับแขกเมือง

อาคารสิบสองท้องพระคลัง ที่เก็บสินค้าหรือสิ่งของเพื่อใช้ในราชการ

อ่างเก็บน้ำ เป็นที่เก็บกักน้ำสำหรับใช้ภายในพระราชวัง เพื่อนๆเห็นตัวอย่างท่อส่งน้ำดินเผาไหมคะ น้ำในอ่างถูกส่งมาจากอ่างซับเหล็ก นอกเมืองลพบุรีค่ะ

เราออกมาจากพระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์แล้วนะคะ นิทรรศการภายในอาคารปิดตั้งแต่ ๔ โมง เขตพระราชฐานปิด ๕ โมงเย็นค่ะ

จุดต่อไปที่เราไปชมกันคือ เทวสถานปรางค์แขก เป็นศาสนสถานในศาสนาพรหมณ์ อิทธิพลศิลปะลพบุรี มีอายุราวๆพุทธศตวรรตที่ ๑๕ ค่ะ

พระที่นั่งไกรสรสีหราช (พระที่นั่งเย็น) สมเด็จพระนารายณ์มหาราชโปรดฯให้สร้างขึ้นกลางทะเลชุบศร (แต่ตอนที่แม่มดไป เห็นแต่ร่องรอยของคูน้ำที่แห้งผาก) เป็นสถานที่พักผ่อนพระอิริยาบถและเป็นที่ทรงต้อนรับแขกเมือง

ในวันที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๒๒๘ ทรงใช้เป็นสถานทีทอดพระเนตรจันทรุปราคาและเสด็จทอดพระเนตรสุริยุปราคาเมื่อวันที่ ๓๐ เมษายน ๒๒๓๑ ซึ่งเป็นปีที่เสด็จสวรรคต

 

 

ครูตุ๊กกับแม่มดพักที่จังหวัดลพบุรี ๑ คืนค่ะเพราะเราไม่อยากเดินทางอย่างรีบร้อนเกินไป  สาวๆทีโรงแรมเล่าว่าการท่องเที่ยวลพบุรีซบเซามาก แม้แต่ในวันสุดสัปดาห์ก็แทบจะหาผู้คนมาพักไม่ได้ คนกรุงเทพฯขับรถมาดูไร่ทานตะวันแล้วก็กลับไป ทำเอาแม่มดแปลกใจทีเดียวเพราะโบราณสถานของจังหวัดลพบุรีมีมากมาย สวยงามและมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์รองรับอยู่อย่างน่าสนใจยิ่ง สงสัยงานนี้ แม่มดคงจะเป็นปลาผิดน้ำอีกตามเคยกระมังคะ

วันรุ่งขึ้น เราขับรถไปเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ผ่านไร่ทานตะวันมากมาย ชาวบ้านหลายรายปลูกทานตะวันไว้รองรับการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ บางแห่งมีการเก็บเงินคนเดินทางคนละ ๑๐ บาทค่าเข้าไร่ไปถ่ายรูปด้วยนะคะ แต่จุดที่แม่มดลงไปชมดอกทานตะวันแบบเร็วๆดูจะเป็นไร่ที่มุ่งผลทางการเกษตรจริงๆเพราะชาวไร่ไม่สนใจหญิงชรา ๒ คนที่แวะไปถ่ายภาพไร่ของเขาเลย

บนเส้นทางไปเขื่อนป่าสักฯ มีเครื่องปั้นดินเผาสำหรับแต่งสวนขายแต่ที่มากมายจริงๆคือฟักทอง แตงไทย เผือก มัน ถั่วแระ ปลาแดดเดียว ปลารมควัน ไข่เค็มดินสอพอง เราก็แวะอุดหนุนชาวบ้านกันไปเรื่อยล่ะค่ะ แม่มดเป็นตัวกินฟักทอง ซื้อมา ๒ ลูกโตๆกับแตงไทยและเผือกมัน ครูตุ๊กซื้อปลาแดดเดียวไปหลายตัว

 

ขากลับ ททท.ลพบุรีแนะให้เราขับรถขึ้นเหนือไปสิงห์บุรีก่อนแล้วย้อนกลับกรุงเทพฯด้วยทางหลวงหมายเลข ๓๒ แทนที่จะไปทางสระบุรีที่ใช้ทางหลวงหมายเลข ๑ เธอว่าขับรถง่ายกว่าซึ่งก็เป็นไปตามนั้นจริงๆ และสอดคล้องกับความต้องการของแม่มดที่จะแวะไปอำเภอท่าวุ้งซึ่งอยู่บนเส้นทางไปสิงห์บุรีพอดี

แม่มดอยากไปชมผนังปูนปั้นจากสมัยอยุธยาที่หน้าวิหารของวัดไลย์ค่ะ ข้อมูลนี้ แม่มดก็เพียงแต่อ่านมา เป็นความเคยชินที่แม่มดจะศึกษาที่มาที่ไปของสถานที่ที่แม่มดจะไปเยี่ยมชมล่วงหน้าเสมอ

แม่มดน่ะวาดภาพวัดไลย์เป็นวัดเล็กๆเก่าๆ ก็ตำราเขาว่าวัดนี้เก่าแก่มาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้น แต่ปรากฏว่าวัดไลย์อลังการ์มาก พระอุโบสถนี่เป็นสีทองอร่ามไปทั้งหลัง

ต้องเดินไปหลังวัดค่ะ จึงจะได้ชมผนังปูนปั้นของวิหารหลังเก่าซึ่งเล็กมากแต่ลวดลายปูนปั้นก็งามวิจิตรจริงๆ เป็นเรื่องเล่าพุทธประวัติตอนเสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อมาโปรดพระพุทธมารดาค่ะ

ที่ไม่น่าพลาดอีกอย่างหนึ่งเมื่อไปเยือนวัดไลย์คือพิพิธภัณฑ์ของวัดค่ะ จัดได้สวยงาม น่าชม และมีข้อมูลเนื้อหาด้านวัฒนธรรมที่น่าสนใจมากๆ ที่จริงพิพิธภัณฑ์สวยมากนะคะ แต่แม่มดเหนื่อยแล้วเลยเฟอะฟะ ลืมปรับเปลี่ยน White Balance ของกล้อง  แสงสีของภาพภายในอาคารเลยเพี้ยนไปหมด แงๆ

ตอนกลางเดือนกุมภาพันธ์เป็นเวลา ๑ สัปดาห์  เมืองลพบุรีเขาจัดเทศกาลงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เพื่อนๆที่นิยมนุ่งผ้าไทยรีบไปงานนี้เลยนะคะ ชาวลพบุรีเขาจะนุ่งไทยกันทั้งเมือง ผู้มาเยือนได้รับการขอร้องให้นุ่งผ้าไทยด้วยค่ะ

 

  ในฝัน

 

 

คำร้อง                    พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล

ทำนอง                    หม่อมหลวงพวงร้อย สนิทวงศ์ / หม่อมหลวงประพันธ์ สนิทวงศ์

ศิลปิน                     รุ่งโรจน์  ดุลลาพันธ์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/01/2015 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณอาจารย์สมโชคและคุณพลอยแสงที่กรุณาแวะมาเยี่ยมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
พลอยแสง วันที่ : 29/01/2015 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phoisaeng

ลพบุรี ลพบุรี อยากไป อยากไป บ้างจังเลยค่ะ
พลอยแสงอยากไปตอนที่ลพบุรีมีงาน ที่เขารณรงค์ใส่ชุดไทย
ให้เข้ากับสถานที่และบรรยากาศในการจัดงานนะคะ รู้สึกเขาจะจัดในทุกๆ ปีนะคะ
ยิ่งได้เห็นภาพโบราณสถานแบบนี้แล้ว เป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์มากๆ เลยค่ะ

ยิ่งได้เห็นทุ่งทานตะวันด้วย อยากจะกรี๊ดดังๆ ให้สุดกู่ไปเลยค่ะ
ฝันอยากจะไป แต่ไม่เคยมีใครพาไปสักคน
จะไปคนเดียวก็กระไรอยู่นะคะ หุหุ

ส่วนใหญ่เขาจะไปชมทุ่งทานตะวันกันนะคะ
ส่วนโบราณสถานและประวัติศาสตร์
จะไม่ค่อยมีใครไปแวะชมสักเท่าไหร่
หลายๆ ครั้งที่พลอยแสงไปแต่ละสถานที่จะซบเซา และเงียบมากๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 20/01/2015 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีสี่ทุ่มครับคุณแม่มด ฯ

เคยมาเที่ยวสถานที่แห่งนี้ย้อนหลังไปนานมาก ตั้งแต่เส้นทางขึ้นเหนือขอนแก่นชุมแพ หลุ่มสัก พิษณุโลก อุตรดิถต์ ยังไม่มี เวลาขึ้นเชียงใหม่ต้องย้อนลงมาสระบุรีเลี้ยวขวาจึงจะขึ้นทางเหนือ ผ่านลพบุรี เลยมีโอกาสได้เข้าชมสถานที่ประวัติศาสตร์แห่งนี้ ขอบคุณกับหลากหลายภาพที่สวยงาม นำมาให้ชมเพื่อย้อนอดีตครับคุณแม่มด ฯ

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/01/2015 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

What a beautiful surprise!!!!
สาวร้ายมาเยี่ยมถึงบางโอเค
สวัสดีปีใหม่ค่า ยังมีความสุขกับการเหวี่ยงจานบินตามชายหาดอยู่หรือเปล่าคะ
กำลังจะขึ้นอิสานอาทิตย์นึงค่ะ เดือนนี้อากาศพอทน เลยมีรายการเดินทางถี่มาก
เข้ากรุงฯเมื่อไร จะไปกวนนะคะ
อ้อ คิดจะมาเที่ยวราด-รีเมื่อไร บอกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
naive วันที่ : 18/01/2015 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

ภาพสวยค่ะ เป็นอีกเมืองที่น่าสนใจและมีอะไรๆมากกว่าดอกทานตะวันจริงๆ โบราณสถานดูจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี
ถ้าโฉบมากรุงเทพจะพาเที่ยวบางรักนะคะ สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/01/2015 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณเพื่อนๆที่แวะมาคุยกับแม่มดนะคะ
หมู่นี้ แม่มดเอาแต่เที่ยว ไปโน่นมานี่ ไม่ค่อยมีอารมณ์จะเขียนอะไรเอาเสียเลย
เพิ่งไปอุบลฯมาค่ะ วันนี้ขับรถปรื๊ดนึงไปถ่ายภาพดอกไม้ริมทางที่นครนายกมา
และอีก ๒ วัน แม่มดจะขึ้นไปอิสานอีกครั้ง คราวนี้ไปหลายวัน
เพื่อนๆอย่าเพิ่งงอนนะคะ
ถ้าได้ภาพดีๆ พอหายเหนื่อยแล้ว แม่มดจะเล่าให้อ่านกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
see-you วันที่ : 18/01/2015 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอให้คุณแม่มดและครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรงตลอดไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
เคียงดิน วันที่ : 07/01/2015 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง


ความคิดเห็นที่ 91 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 06/01/2015 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

สวัสดีปีใหม่ครับ ตามไปเที่ยวเมืองลิงอย่างเพลิดเพลินเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
wansuk วันที่ : 05/01/2015 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

สวัสดีปีใหม่ค่ะแม่มด สุขกาย สุขใจ ตลอดปี ตลอดไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 04/01/2015 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีปีใหม่ครับ

ขอบคุณครับ ผมไปลพบุรีหลายครั้งเที่ยวยังไม่ทั่ว

ส่วนดอกทานตะวันสวยงามครับ เห็นแล้วนึกถึงต้นอ่อน

ที่คนปทุมฯ แนะนำให้เพาะ


ความคิดเห็นที่ 88 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 86 คนบ้านใหม่
สวัสดีปีใหม่ (อีกครั้ง) ค่ะ
อาจารย์ดูมีความสุขอยู่แล้ว แม่มดไม่ต้องอวยพรนะคะ
เขียนเรื่องน่าสนใจให้เพื่อนๆอ่านบ่อยๆก็แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 85 DDGeneral
สวัสดีปีใหม่ค่า
คุณดีดียังอยู่ที่เยอรมนีหรือกลับมาเยี่ยมบ้านคะ
ถ้าตอนนี้อยู่เมืองไทยแล้วพอมีเวลา ลองแวะไปเที่ยวลพบุรีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

สวัสดีปีใหม่ครับ..ขอให้มีความสุขเพิ่มพูนตลอดปี 2558..

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
DDGeneral วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DDGeneral

สวยมากเลยค่ะ ลพบุรี

สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณแม่มดฯ ขอให้สุขภาพแข็งแรงตลอดปี ตลอดไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 82 srdtrue
สวัสดีปีใหม่ (อีกครั้ง) ค่ะ คุณสุ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 81 นายสิบหมื่น
ทานตะวันงาม...ฟักทอง แตงไทยงาม...
อิฐผุหินพังก็งามค่ะ คุณแสน

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
srdtrue วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

สวัสดีปีใหม่ครับแม่มด.......
ทานตะวันยังคงงดงามเช่นนั้น

ความคิดเห็นที่ 80 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณค่ะ เหล่าซือ
จะเที่ยว (และถูกแดดเผา) เผื่อนะคะ
สวัสดีปีใหม่ค่ะ เหล่าซือ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 03/01/2015 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีปีใหม่ 2015 ค่ะคุณแม่มดฯ สุขภาพดีและมีความสุขกับการเดินทางท่องเที่ยวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/01/2015 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณค่ะ คุณนุช
ขอให้คุณนุชได้รับพรอันประเสริฐเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 02/01/2015 เวลา : 02.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey


สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณแม่มด

ขอให้ครอบครัวของคุณแม่มด
ประสบแต่ความสุข ความเจริญ
มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาตลอดปีนี้และปีต่อๆไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 76 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 74 สำรวจฟ้า
แม่มดว่าประวัติศาสตร์เป็นวิชาที่สนุกมากแต่การเรียนการสอนที่เน้นการท่องจำตัวเลขต่างๆมากกว่าการวิเคราะห์และการสรุปบทเรียนเพื่อนำมาใช้ในปัจจุบันมีส่วนทำให้วิชานี้กลายเป็นสิ่งที่น่าเบื่อหน่าย
ครูตุ๊กไม่มีทางเลือกหรอกค่ะ เดินกับป้าย่อมกลายเป็นป้าไปด้วย
แต่ถ้าเดินกับสาวเด็กๆ อาจถูกกล่าวหาว่าเป็นยายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 73 feng_shui
ขอบคุณค่ะ สวัสดีปีใหม่เช่นกันค่ะ
สุขกายสบายใจตลอดปีใหม่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เมื่อครั้งเรียนประวัติศาสตร์สมัยพระนารายณ์ นึกเห็นภาพเจ้าพระยาวิชาเยนทร์เป็นคนไทยดำๆไม่สวมเสื้อ ไม่ได้คิดว่าเป็นฝรั่ง เมื่อมาอ่านประวัติศาสตร์อย่างละเอียดจึงรู้ว่าเป็นชาวกรีก
สถานที่ท่องเที่ยวแนวประวัติศาสตร์หาคนไปเที่ยวแทบไม่มีอยู่แล้วครับ ถ้าจะไปแค่เดินผ่านๆถ่ายรูปสักสามสี่รูปเป็นที่ระลึกแล้วจากไป การจะไปศึกษาค้นหาความรู้แทบจะไม่มี ผมเคยแวะไปที่ปราสาทหินพิมายเดินแล้วก็เสียวๆ เพราะไม่มีใครเลยครับ

แม่มดไปดึงครูพิชช่าให้เป็นหญิงชราร่วมด้วยแกยอมหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
feng_shui วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shuiความคิดเห็นที่ 72 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เราเน้นการเที่ยวลพบุรีคนละด้านแบบนี้ก็ดีแล้วค่ะ ผู้อ่านได้ชมภาพและได้รับข้อมูลรอบด้าน
แม่มดไปชมดอกไม้สวยๆของคุณอินดี้แล้วหนูมาดูอิฐผุๆของแม่มดไงคะ

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
INDYLOVE วันที่ : 29/12/2014 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ คุณแม่มด

พึ่งมาเห็น entry นี้ นึกขึ้นได้ว่าคุณแม่มดเคยมา comment ที่ blog ของอินดี้
ว่าไปลพบุรีเหมือนกัน แต่ไม่ไปเที่ยวทุ่งทานตะวันสงสัยจะวันเดียวกัน
นึกว่าไปกับใครที่แท้ก็พี่ตุ๊กพิซซ่านี่เองค่ะ พี่พิซซ่าน่ารักใจดีมากค่ะ ฝากความคิดถึงด้วยนะคะ

ตามมาเที่ยว ตามมาอ่านเพลินจนจบไม่รู้ตัวเลยค่ะ ถ้าวันนั้นได้ไปด้วยคงจะช่วยดูทาง
และอินดี้คงจะได้ความรู้ทางประวัติศาสตร์จากคุณแม่มดเยอะแน่ๆ เลยค่ะเพราะเป็นคนขยันอ่าน
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ และภาพสวยๆ ที่น่าประทับใจ โดยเฉพาะภาพ
ลิงจ๋อแม่ลูกหลับอย่างมีความสุขในอ้อมอกพระพุทธรูปนะคะ น่ารักมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 70 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 29/12/2014 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ดีใจที่คุณวันศุกร์มาเที่ยวกับเราค่ะ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
wansuk วันที่ : 29/12/2014 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ตามเรื่อง ตามภาพด้วยความสุขใจค่ะ

แผ่นดินนี้มีเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษาค่ะ การเมือง การชิงอำนาจ ชาวต่างชาติที่เข้ามา แม้กระทั่งอาหารการกิน

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/12/2014 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 65 chaoying
สรรพสิ่งย่อมเสื่อมสลายไปตามกาลเวลาค่ะ เราทำได้แค่เก็บรับบทเรียนจากอดีตมาใช้ประโยชน์ในปัจจุบันและอนาคตเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/12/2014 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 64 อะหนึ่ง
ดีใจที่เอ็นทรี่นี้จุดประกายความอยากรู้ให้อะหนึ่ง
ประวัติศาสตร์เป็นเรื่องสนุกมากๆ เป็นวิชาที่แม่มดชอบที่สุดก็ว่าได้ แต่น่าเสียดายที่การศึกษาประวัติศาสตร์ในบ้านเราหาความโปร่งใสได้ยากเต็มที แม่มดจึงเพียงแต่อ่านและคิดตามบ้าง คิดค้านบ้างแต่ไม่ค่อยฟันธงอะไรลงไป ไม่ค่อยรู้สึกว่ามีความรู้เพียงพอที่จะทำเช่นนั้นได้
เรื่องรูป ตามสบายเลย อยากได้รูปไหนก็หยิบไป แม่มดเห็นภาพถ่ายของตัวเองเต็มไปหมดใน Google Image บางทีไปเจอในคลิปที่คนโพสต์ใน you tube ก็ไม่เคยแสดงความเป็นเจ้าของ ขออนุญาตมานี่ก็ต้องขอบคุณแล้ว

ความคิดเห็นที่ 66 ลุงตุ่ย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/12/2014 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 64 ลุงตุ่ย
กรุงเทพฯเป็นศูนย์กลางสำหรับทุกอย่างในประเทศไทย รวมทั้ง
การคมนาคมนะคะ อยู่กรุงเทพฯไปต่างจังหวัดง่ายกว่าการเดินทางระหว่างจังหวัดมาก ถ้าพี่อยู่กทม. พี่อาจจะไม่ซื้อรถเสียด้วยซ้ำ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
Chaoying วันที่ : 28/12/2014 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เพลงเพราะจังค่่ะ
ชอบภาพลิงกับลูก เห็นแล้วยิ้ม
ทุกภาพของวังสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เห็นแล้ว..จินตการย้อนกลับไป..ยิ่งใหญ่มากๆ มากที่สุด ..เสียดาย กาลเวลา มิย้อนคืน
สมัยก่อนจะงดงามยิ่งใหญ่ปานใด

ความคิดเห็นที่ 64 rattiya , ลุงตุ่ย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
อะหนึ่ง วันที่ : 28/12/2014 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


เมื่อคืนตามรอยกระดูก หนุ่มกรีกผู้มีชาติกำเนิดอันต่ำต้อย
(ที่คาดว่าเป็น)เจ้าพระยาวิชาเยนทร์
ไปอ่านต่อหลายๆบทความในเน็ท สนุกดีครับ
ชอบบทความนี้ เขียนโดยคริสตัง
ได้มุมมองครบถ้วน การค้า การศาสนา และการเมือง
ในสมัยอยุธยา-ลพบุรี
http://haab.catholic.or.th/web/index.php?option=com_content&view=article&id=1396:2013-05-16-04-17-31&catid=126:2012-07-27-08-28-05&Itemid=66
...
ฝากลิงค์เผื่อคุณ SW19 คห40 ตามไปอ่าน


ปล.1 เพลงเพราะมาก เปิดบล็อกค้าง ฟังวนไปวนมา
ปล.2 ขอจิ๊กภาพลิงแม่ลูกอ่อน เก็บไว้ทำโปสการ์ดนะครับ

ความคิดเห็นที่ 63 rattiya , อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลุงตุ่ย วันที่ : 28/12/2014 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

เมื่อกลางปีที่แล้ว ผมตื่นมาแล้วอยากจะไปลพบุรีตัดสินใจทันที
ออกจากบ้านไปขึ้นรถไฟที่สถานีบางซื่อไปลพบุรี ลงจากรถไฟ
ก็เดินเท้าไปเรื่อยผ่านพระปรางค์สามยอด เดินไจนถึง
บ้านเจ้าพระยาวิชาเยนจนบ่ายแก่ๆนั่งบ.ข.ส.กลับบ้าน
สนุกมากครับพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 62 rattiya , อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/12/2014 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 60 อะหนึ่ง
จำได้ว่าอะหนึ่งไม่ขับรถเองเพราะมีลูกชายคอยบริการ
ถ้าอยากไปเยี่ยมเจ้าพระยาวิชาเยนทร์แล้วลูกไม่ว่าง ขึ้นรถไฟไปเองก็ได้
ถ้านั่งรถไฟชั้น ๓ ลมพัดสบายๆ สตางค์ก็ไม่ต้องเสีย สถานีรถไฟอยู่หน้าวัดพระศรีมหาธาตุ วัดนี้เป็น a must see นะ สวยขาดใจเชียว
วังสมเด็จพระนารายณ์กับบ้านคุณ Constantine Phaulkon อยู่ไม่ห่างกัน เรียกสามล้อจากสถานีรถไฟให้ไปส่งก็ได้ ระหว่างทางแวะพระปรางสามยอดสักหน่อย
ไปเช้าเย็นกลับได้สบาย โบราณสถานทุกแห่งที่ลพบุรี คนไทยชมฟรีนะ
ชาติกำเนิดไม่มีความสำคัญอะไรเลย
เกิดมาแล้ว ชีวิตย่อมเป็นสิทธิ์ของเจ้าของชีวิต ชีวิตจะดำเนินไปอย่างไรขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของเจ้าของชีวิต

ความคิดเห็นที่ 61 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 28/12/2014 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 59 driftworm
เอาข้อมูลเก็บไว้ใน external harddisk แล้วลบข้อมูลในคอมออกซิคะ คอมจะทำงานเร็วขึ้นมากมายด้วย
แม่มดมีภาพหลายหมื่นภาพ คอมสมองโตขนาดไหนก็รับไม่ไหว ใช้วิธีเอาภาพออกหมด เก็บไว้เฉพาะของปีปัจจุบัน สิ้นปีที เก็บกวาดคอมที
เพื่อความไม่ประมาท แม่มดเก็บภาพเป็น reference ไว้ใน external harddisk ที่มีหน่วยความจำสูงมาก แพงหน่อยค่ะแต่ก็เป็นเรื่องที่ต้องลงทุน อันนี้เก็บไว้ในที่ปลอกภัย ไม่เอาออกมาใช้งานเลย
ข้อมูลเดียวกัน แม่มดแยกเป็นหัวข้อย่อยๆเพื่อความสะดวกในการใช้งานแล้วบันทึกไว้ใน cd หรือ dvd ขึ้นอยู่กับปริมาณของข้อมูล ทำไว้ ๒ ชุดเพื่อความปลอดภัย เกิดอะไรขึ้นมาจะได้ไม่ต้องไปคว้า external harddisk มาใช้
แค่นี้คอมก็เบาพอที่จะทำงานได้รวดเร็วและมีเนื้อที่รับข้อมูลใหม่ๆได้แล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 28/12/2014 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

บุราณสถานลพบุรี
ดูงดงามสะอาดตา
คู่ควรค่ามุมภาพมองของแม่มด ครับ

บอกได้คำเดียวว่ารื่นรมย์
อ่านจบแล้วต้องไปทำความรู้จักกับ
Constantine Phaulkon
หนุ่มกรีกผู้มีชาติกำเนิดอันต่ำต้อย


ความคิดเห็นที่ 59 (0)
driftworm วันที่ : 27/12/2014 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

คัดลอกรูปไปปั๊ม บัตรส่งความสุข ปฏิทิน ท่าจะดี
เสียดาย ค็อมพ์ผมเล็ก โกดังข้อมูลบวมอยู่

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/12/2014 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 54 ลาดพร้าวซอยสิบสอง
คุณอุ๋มพูดเหมือนใจ แม่มดน่ะไม่ค่อนทานของหวานพวกนี้เท่าไรแต่เรื่องราวชีวิตของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์กับท่านผู้หญิง move ความรู้สึกของแม่มดอย่างแรง เป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ที่มีชีวิตชีวาเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 57 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/12/2014 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 53 rattiya
Andre น่ะตัวโต๊โต แต่อ้อนคุณรัตน์ได้น่าหยิกมาก
งอแงแบบนี้ คงต้องชวนไปเที่ยวไซบีเรียแล้วล่ะ จะได้บ่นเรื่องความร้อนไม่ได้
รับรองว่าไม่มีภาพหลุดของพี่ตุ้มตอนนุ่งซื่นแน่ กลัวภาพพจน์สาวไทยจะเสียหายหมดน่ะซิคะ

ความคิดเห็นที่ 56 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/12/2014 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 52 kratenUan
พี่เป็นคนว่างงานนี่นา ไม่ให้เที่ยวแล้วจะให้พี่ทำอะไรล่ะ คุณอ้วน
ดีใจที่ชอบทั้งภาพและเพลงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/12/2014 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 51 ณัฐรดา
แต่งไทยสวยๆไปงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ตอนกลางเดือนกุมภาพันธ์เลยซิคะ

ความคิดเห็นที่ 54 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 27/12/2014 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ตามมาเที่ยวรำลึกถึงอดีตด้วยคนค่ะ คุณแม่มดฯคะ ท้าวทองกีบม้าเป็นสตรีคนโปรดของอุ๋มเพราะขนมของเธออร่อยเสียเหลือเกินทั้งทองหยิบทั่งทองหยอด ส่วนเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ท่านมีชีวิตที่ทำให้คิดได้ว่าความไม่คงที่ทั้ง 8 คือ มีลาภ เสื่อมลาภ มียศ เสื่อมยศฯ นั่นจริงที่สุดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
rattiya วันที่ : 27/12/2014 เวลา : 13.13 น.

"กลางเดือนกุมภา แม่มดจะไปงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์กับเพื่อนอีกคนหนึ่ง จองที่พักไว้แล้ว วันนั้น แม่มดคงลุกขึ้นมานุ่งซิ่นไหมกับเขาเหมือนกันค่ะ มีอยู่หลายผืน นานๆได้ใช้ที "

อยากเห็นรูปพี่ตุ้มนุ่งซิ่นไทยนะ..

ถ้ามาเมืองไทย ตอนกลางวันคงพา Andre ไปไหนไม่ได้หรอกค่ะ พี่เเกเเพ้เเสงเเดด เเค่ไปชายทะเลที่อิตาลียังต้องไปหาซื้อครีมมมาทา ผื่นขึ้นเต็มไปหมด ถ้าร้อนมากๆพี่เเกก็ไม่เดินต่อ...เดี๋ยวก็ต้องพาไปฝากตามร้านค้า...ขากลับค่อยเเวะรับกลับบ้าน...ดันมีแฟนเป็นคนไทย..เมืองไทยเเดดร้อนทั้งวัน (ไม่ล้อเล่นนะ ถ้าอุณหภูมิเกิน 27 องศาพี่เเกเหงือออกท่วมตัว เหมือนคนใส่เสื้ออาบน้ำ)

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
kratenUan วันที่ : 27/12/2014 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

เพลงเพราะมากค่ะพี่ตุ้ม นุ่มๆ เย็นๆ รู้สึกคลายความร้อนได้ดีเลย ภาพก็สวยตามสไตล์ เหมือนจะเงียบๆ ไปพักนึง อ้วนกะแล้วเชียวว่าพี่ต้องหายไปเที่ยวไหนอีกแน่ๆ อิจฉา อิจฉา

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 27/12/2014 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ภาพสวยมากค่ะ
ไว้จะหาโอกาสไปบ้าง

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 47 กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน
ขอบคุณค่ะ คุณแม่ (บุญธรรม) น้องข้าวหอม

ความคิดเห็นที่ 49 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 46 rattiya
มาเมืองไทยคราวหน้า ชวน Andre ไปเที่ยวซิคะ
จากกาญจนบุรีคงจะใช้เส้นทางเดียวกับการไปจากบ้านคุณพิชช่าที่กำแพงแสน คือไม่ต้องเข้ากรุงเทพฯเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 rattiya , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 43 สมชัย
คุณหมอต้องระวังหน่อยนะคะเวลาเรียกใครว่าผู้สูงอายุ
คุณพิชช่าน่ะเกิดปีเดียวกับคุณหมอค่ะ

หนูวีนีไม่ user friendly เลยค่ะ ใช้ยากกว่าเนวิกทีแม่มดเคยใช้ตอนอยู่เยอรมนีมาก คู่มือก็ไม่ละเอียด แต่บริษัทเขามีฝ่ายเทคนิคที่ให้เวลามากมายในการอธิบายวิธีใช้กับลูกค้าทางโทรศัพท์ แม่มดก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเขาไม่ทำคู่มือการใช้อย่างละเอียดที่ลูกค้าสามารถศึกษาเองได้ น่าจะประหยัดและสะดวกกว่าการให้คำอธิบายแก่ลูกค้าทีละคน
คุณหมอใช้แผนที่ทางหลวงได้นี่นับว่าเก่งแล้วค่ะ แม่มดมีแผนที่ฉบับล่าสุดที่หาความละเอียดไม่ได้เลย
นี่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่บ้านเรายังต้องปรับปรุงอีกมาก แผนที่ทางหลวงของประเทศเยอรมนีเป็นหนังสือเล่มโตที่หนาขนาด Yellow Pages ตรอกเล็กซอกน้อยมีหมด แผนที่ที่ละเอียดช่วยให้เนวิกของเขามีประสิทธิภาพมากกว่าหนูวีหลายเท่า

เรื่องหุงข้าวปนเผือกมันนี่ แม่มดก็ทำ (เวลาที่ลูกไม่ได้กลับมาเมืองไทย คนนั้นเขาทานแต่ข้าวหอมมะลิกับข้าวเหนียวเขี้ยวงู ถ้าลูกอยู่ แม่มดเห็นความราบรื่นกลมกลืนในครอบครัวสำคัญกว่าเรื่องอื่นๆทั้งหมด เรามีเวลาให้กันน้อยอยู่แล้วนี่คะ)
ข้าวของแม่มดจะเป็นส่วนผสมของข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้องหอมมะลิและจมูกข้าวหอมมะลิค่ะ ถ้าในครัวมีเผือกมัน บางทีก็หั่นใส่ไปด้วยแต่ยังไม่เคยลองกับฟักทองเพราะกลัวเละ
ฟักทองเป็นของโปรดค่ะ นึ่งทานเล่นเปล่าๆเวลาหิวขนม ไม่ใส่อะไรเพิ่มทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นมะพร้าวขูดหรือน้ำตาลทราย แต่บางทีก็เอาไปผัดไข่หรือใส่แกง
ตอนอยู่ที่โน่น ทำซุปฟักทองจากฟักทองพันธุ์ฮอกไกโด (ชื่อญี่ปุ่นแต่ปลูกที่เยอรมนี) เพราะพันธุ์นี้เปลือกเขานิ่ม ไม่ต้องปอกทิ้ง กินได้ทั้งลูก ทำซุปอร่อยมาก

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน from mobile วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

ภาพสวยจังค่ะ ^_^

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
rattiya วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 21.20 น.

ท.ท.ท น่าจะมาขอยืมภาพถ่ายพี่ตุ้มไปลงหนังสือการท่องเที่ยวนะ ฝีมือเยี่ยมมากเเค่เห็นภาพก็อยากจะตามไปเที่ยวเเล้ว

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 42 see-you
ดีใจจังที่คุณซียูมองเห็นความงดงามของอิฐผุหินพังไปกับแม่มดด้วย
คราวหน้าจะได้ไปเทียวลพบุรีอีกโดยไม่ต้องคอยฤดูดอกทานตะวันบานไงคะ

ความคิดเห็นที่ 44 อะหนึ่ง , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 40 sw19
เมื่อเทียบกับราชบุรี ลพบุรีเป็นเมืองใหญ่มากเชียวค่ะ ถนนในเมืองกว้างขวาง รถถังแล่นสบาย มีวงเวียนใหญ่ๆหลายแห่งทีมีช่องทางออกถึง ๘ ช่อง ดูเป็นเมืองทหารมากกว่าราชบุรีทั้งๆที่ราชบุรีมีทั้งค่ายภาณุรังสีและค่ายบุรฉัตร อาจจะเพราะว่าราชบุรีเป็นหน่วยทหารช่างแต่ลพบุรีเป็นหน่วยทหารราบกระมังคะ...อันนี้เดาล้วนๆเลยค่ะ
ข้อมูลของเมืองลพบุรีเองกล่าวถึงการพัฒนาเมืองอย่างรอบด้านโดยจอมพลป.พิบูลสงคราม แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นที่แม่มดให้ความสนใจในการไปเยือนลพบุรีครั้งนี้

เรื่องราวของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์นี้เป็นเรื่องที่อยู่ในความทรงจำมาตั้งแต่ตอนเรียนประวัติศาสตร์ในชั้นมัธยมปลาย อาจารย์เล่าว่า Constantine Phaulkon มาจากครอบครัวระดับล่าง ต้องออกรอนแรมผจญภัยในเรือเดินสมุทรตั้งแต่อายุเพียง ๑๒ ขวบแต่เป็นคนเฉลียวฉลาดและมีพรสวรรค์เป็นเลิศในด้านภาษาค่ะ
ดูเหมือนนักประวัติศาสตร์ไทยจะมีทัศนะที่แตกเป็นหลายฝ่ายต่อบทบาททางการเมืองในราชสำนักของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ซึ่งนำไปสู่จุดจบของท่านก่อนการสวรรคตของสมเด็จพระนารายณ์เพียงไม่กี่วัน
เรื่องนี้แม่มดไม่ต้องการและไม่สามารถหาข้อสรุปที่แน่นอนได้ด้วยข้อมูลทั้งหมดที่อ่านมาเป็นเพียงข้อสันนิษฐานตามจุดยืนของผู้วิเคราะห์ทั้งสิ้น

เท่าที่อ่านมา ท่านผู้หญิงมีบิดาที่มีเชื้อสายโปรตุเกส ญี่ปุ่นและเบงกอล ส่วนมารดาเป็นชาวญี่ปุ่นจากตระกูลยามาดะซึ่งได้เข้ามาอยู่ในเมืองไทยตั้งแต่รัชสมัยสมเด็จพระนเรศวร
มีเกร็ดประวัติศาสตร์เล่าว่าท่านผู้หญิงน่าจะเป็นลูกที่เกิดจากชู้ของมารดาที่เป็นนักบวชนิกายเยซูอิตแต่แม่มดเองไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องราวเหล่านั้นเพราะไม่เห็นแก่นสารที่มีผลเปลี่ยนแปลงต่อข้อมูลสำคัญๆทางประวัติศาสตร์ของเราแต่อย่างใดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 rattiya , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห37,39,41 ผมทานข้าวกล้องครับ มีลูกเดือย บางทีก็งาผสม หั่นฟักทองชิ้นค่อนข้างใหญ่ บางที่ก็มันฝรั่ง หุงรวมกัน ทานกันได้แค่สองคน คนอื่นไม่เอาด้วย เหมือนข้าวนก

สงสัยทะเลาะกันเรื่อง ใช้เนวิเกเตอร์แน่ๆ ผมเข้าใจความรู้สึกดี คนมีอายุสองคนใช้ของไฮเทค แถมมีปัญหาสายตายาวอีก

รถของผมก็มี เนวิก แต่ผมใช้วิธีเปิดแผนที่ ประเทศไทยเอา

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
see-you วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีค่ะ...เคยไปแต่ทุ่งดอกทานตะวันค่ะ
อิฐผุหินพังที่คุณแม่มดพูดถึง
ยิ่งดู ยิ่งสวยงาม และทรงคณุค่ามากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 39 พิชช่า
พี่จะต้องทำความเข้าใจกับหนูวีใหม่ ยังมีเรื่องที่ยังงงๆทำให้ใช้งานเธอไม่ถนัดอีกมากมาย คราวหน้าจะได้มีเรื่องโมโหเธอน้อยกว่านี้

ความคิดเห็นที่ 40 rattiya , อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ลพบุรีครั้งสุดท้ายเรายังเป็นเด็กจิ๋วกัน เมืองคงเปลี่ยน แต่โบราณสถานคงเหมือนเดิม แต่คุณแม่มดเดือนMarch ก็จุดประกายให้อยากกลับไปเห็นอีก

ประวัติศาสตร์ช่วงนี้น่าสนใจจริง ยังติดใจอยู่ตรงว่า ...Constantine Phaulkon หนุ่มกรีกผู้มีชาติกำเนิดอันต่ำต้อย... เขาต่ำต้อยอย่างไร น่าสนใจมาก คุณแม่มดเดือนMarch ไม่ขยายเสียหน่อย ไม่เคยได้ยินเลย ส่วนมากที่ได้ยินเป็นเรื่องความตกต่ำในภายหลัง กับที่ว่าท้าวทองกีบม้าเองก็เป็นลูกผสมแขกที่เกิดในแผ่นดินสยามด้วย

ความคิดเห็นที่ 39 rattiya , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พิชช่า วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ขอเก็บเป็นบันทึกความทรงจำที่ครั้งหนึ่งได้ไปเยือนลพบุรีค่ะพี่ตุ้ม
พวกเราทั้งสี่มีความสุขมากกับการเดินทางร่วมกัน
ทะเลาะกันบ้าง หัวเราะกันบ้าง มีอรรถรสทั้งธรรมขาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะของเราจะได้รับความสนใจมากขึ้นจากเอนทรีนี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 32 พูนทรัพย์
ไปอีกซิคะ สนใจงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ตอนกลางเดือนกุมภาพันธ์ไหมคะ คุณพูนทรัพย์

ความคิดเห็นที่ 37 rattiya , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 31 สมชัย
ชายเกือบชราบังอาจมาเย้ยหยันผู้อาวุโส
ไม่หลงไม่ลืมบ้างให้รู้ไปซิ

ฟักทองนึ่งพร้อมข้าวนี่น่าสนใจค่ะ ฟักทองดีๆทำอะไรก็อร่อย
คุณหมอหั่นฟักทองเป็นชิ้นเล็กๆก่อนหรือใช้วิธีฝานบางๆใส่หม้อหุงข้าวไปด้วยคะ

คุณณัฐรดาชอบนุ่งไทยอยู่แล้ว งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์เหมาะมากค่ะ หากสนใจจะไปเยือนลพบุรี

ความคิดเห็นที่ 36 rattiya , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 30 BlueHill
นั่นเป็นชตากรรมของโบราณสถานจำนวนมากทั่วโลกค่ะ คุณชาลี
เริ่มมาตั้งแต่ยุคโบราณที่อียิปต์ทีเดียว
จิตสำนึกทางประวัติศาสตร์ของผู้คนเพิ่งมีพัฒนาการมาได้ไม่กี่ร้อยปีนี่เองค่ะ
จินตนาการไปถึงความคิดของคนรุ่นเก่า เราก็พอเข้าใจได้นะคะ
ก็วัสดุก่อสร้างหายาก ของใหม่จะต้องสร้าง ของเก่าก็พังไปแล้ว ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร รื้อเอาอิฐเอาหินมาใช้ดีกว่า
คนรุ่นใหม่ที่รื้อบ้านเรือนไม้เก่าๆสวยๆทิ้ง เอาที่ไปสร้างศูนย์การค้านี่ซิคะ น่าตำหนิจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 29 จั๋กเด๋
ตามสบายค่ะ คุณจั๋กเด๋

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 28 ทางแก้ว
สำราญจริงๆค่ะ คุณทางแก้ว
แม่มดนัดกับเพื่อนว่าจะกลับไปอีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 27 popladda
ขอเปลี่ยนคำชมเป็นขนมถั่วแปบป้าลัดดาได้ไหมคะ คุณตายูริ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
พูนทรัพย์ วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง

ภาพสวย ทำให้อยากไปลพบุรีอีกสักครั้ง....

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
สมชัย วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

โอ หญิงชราสองคน ทั้งเที่ยวตะลอนหลายที่หลายทาง ทั้งถ่ายภาพสวยงามราวมืออาชีพ มาความแตกตรงลืมปรับ WBกล้อง

สงสัยต้องไปเยี่ยมลพบุรีสักครั้ง ชอบจังฟักทอง หุงพร้อมข้าว อร่อยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
BlueHill วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าเสียดายครับ
โบราณสถานจำนวหนึ่ง โดนรื้อทิ้ง
เพื่อนำอิฐไปสร้างสิ่งปลูกสร้างใหม่ในยุคต่อมา

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

ตามมาเที่ยวด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เที่ยวลพบุรีมีความสุขสำราญจริง
ทั้งโบราณสถานและดอกไม้บาน


ความคิดเห็นที่ 27 (0)
popladda วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

น่าสนุกครับ
ไม่อยากจะพูดซ้ำๆว่าภาพสวย เพราะเรื่องของแม่มดทุกเรื่องไม่มีหรอกที่ภาพจะไม่สวย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 23 รินรู้ดี
บ้านเรามีทรัพยากรทางการท่องเที่ยวมากมายค่ะ
ความตระหนักรู้ประการนี้ เราคิดเองได้อยู่แล้วค่ะ คุณริน
ไม่ต้องให้ทหารพาณิชย์หรือทหารการเมืองมาบอกกล่าว

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 22 Payont
ขอบพระคุณค่ะ คุณพยนต์

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 21 toondee
น้ำเสียงของคุณรุ่งโรจน์ ดุลลาพันธ์ไพเราะจริงๆนะคะ พีทุม
น้องไปพบคลิปของเธอโดยบังเอิญแท้ๆ
เรื่องราวของผู้คนในแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ให้อารมณ์หวั่นไหวแก่ผู้ที่ล่วงรู้ถึงประวัติศาสตร์หน้านี้จริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeวันนี้ ขอติดตาม คุณพี่แม่มดเดือนสาม มาเที่ยว

ยกนิ้วโป้งให้เลยคะ เพราะส่งเสริมการท่องเที่ยวภายใน

ประเทศ อย่างที่ ลุงตู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา บอก

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Payont วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

สวัสดีปีใหม่ครับ
ขอให้มีความสุข ความเจริญ คิดสิ่งใดขอให้ได้ดังหวังครับ
เพลงเพราะจัง ภาพงามด้วย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
toondee วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

แค่ได้ยินเพลงก็ขนลุกเกลียวเลยค่ะ เป็นเพลงที่พี่ทุนดีชอบมากที่สุด แต่ยามเศร้าฟังไม่ได้เลย น้ำตาพาลไหลเอาดื้อๆ

ลพบุรีพี่ทุนดีเคยไปเที่ยวหลายครั้ง ทุกครั้งอารมณ์ความรู้สึก dramatic ต่างกันไป ตามสภาพจิตใจที่อ่อนไหว เสียยิ่งกว่าขนมฝอยทอง ของท้าวทองกีบม้าเสียอีก

ท้าวทองกีบม้า เป็นสุภาพสตรีต่างชาติที่มีอิทธิพลต่อวิถีชีวิต ความเชื่อของชาวไทยจริงๆ งานพิธี งานศิริมงคล ขนมของท้าวทองกีบม้าจะต้องร่วมงานด้วยเสมอ เธอคงอยู่ในใจของพวกเราไปนานเท่านานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 15 ลุงชาติ
สีสันของโบถส์สีทองนั่นยกให้เป็นความดีของแสงอาทิตย์ค่ะ แดดวันนั้นจัดจ้าฟ้าแจ่มจริงๆ
ลุงให้คะแนนโหดมาก
๖ จาก ๑๐ นี่คาบเส้นพอดีเลยนะคะ ปกติเกณฑ์สอบผ่านของนักเรียนโตๆก็เป็นร้อยละ ๖๐ อยู่แล้ว
สงสัยจะต้องลาออกจากการเป็นลูกศิษย์แล้วมังคะ กลัวสอบตก

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 14 feng_shui
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 rattiya , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 13 ลิงเขียว
โรงแรมรายาวดีมีลิงค่างมาเดินเล่นด้วยหรือคะ ข้อมูลนี้ทำเอาแม่มดหูผึ่งเชียว รู้สึกชอบที่นั่นขึ้นมาทันทีเพราะคิดว่าเขาคงรักษาสภาพธรรมชาติของอ่าวกระบี่ไว้ได้ดีมาก

ถนนฝรั่งเศสไม่มีอะไรค่ะ เป็นถนนสายสั้นๆที่เชื่อมระหว่างบ้านวิชาเยนทร์กับพระนารายณ์ราชนิเวศน์ แม่มดอ่านมาว่าชื่อถนนนี้เป็นอนุสรณ์ถึงความสัมพันธ์ระหว่างกรุงศรีอยุธยากับประเทศฝรั่งเศสในยุคนั้น

เท่าที่แม่มดอ่านข้อมูลของวังนารายณ์มา ตึกพระเจ้าเหาไม่มีอะไรเกียวข้องกับประวัติศาสตร์จีนที่คุณนุชมีน้ำใจไปถามอากู๋มาให้นะคะ เขาสันนิษฐานว่าพระเจ้าเหาในที่นั้นเป็นพระนามของพระพุทธรูปองค์หนึ่งในหอพระหลวงค่ะ

แตงไทยที่แม่มดซื้อมาลูกโตมาก สุกแล้วด้วย เล่นเอาหนูเดซี่หอมฟุ้งไปทั้งคันตอนขับกลับบ้าน แม่มดทานคนเดียวไม่หมด ได้ตัดชิ้นโตไปแจกเพื่อนบ้านที่ชอบเอากล้วยน้ำว้ามาให้แม่มดบ่อยๆ
ตะลิงปลิงของครูตุ๊กนั้น ความอร่อยเป็นทีขึ้นชื่อลือชาในบางโอเคค่ะ เธอขยันมาก เดี๋ยวทำตะลิงปลิงแช่อิ่ม เดี๋ยวทำกล้วยฉาบ เดี๋ยวกวนมะม่วง

ชื่อ Little Miss Daisy นี่มีประวัติค่ะ ตอนอยู่เยอรมนี แม่มดเรียกรถคันโตของบ้านเราซึ่งมีระบบ Navigation ชั้นเยี่ยมติดตัวมาจากโรงงานว่า Miss Daisy
พอมาอยู่เมืองไทย แม่มดขับรถคันจิ๋วที่มีเทคนิคคล้ายคลึงกับคันที่คุ้นเคยมาก่อน เลยเรียกเธอว่าหนูเดซี่ ถือเป็นฉบับย่อของ Miss Daisy ทีแม่มดคิดถึงมากมายไงคะ

กลางเดือนกุมภา แม่มดจะไปงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์กับเพื่อนอีกคนหนึ่ง จองที่พักไว้แล้ว วันนั้น แม่มดคงลุกขึ้นมานุ่งซิ่นไหมกับเขาเหมือนกันค่ะ มีอยู่หลายผืน นานๆได้ใช้ที

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 12 นายยั้งคิด
แม่มดเป็นคุณนายละเอียดค่ะ ชอบมองมุมเล็กมุมน้อยที่คนอื่นเขาอาจไม่สนใจกัน
เพลง cover ในฝันโดยศิลปินท่านนี้ไพเราะจริงๆค่ะ น้ำเสียงนุ่มนวลแต่ชัดเจน ร้องเพลงไทยเป็นเพลงไทยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 เหล่าซือสุวรรณา
ขอบคุณค่ะ เหล่าซือ
เรื่องจริงในประวัติศาสตร์นั้น แม่มดว่าตื่นเต้นเร้าใจยิ่งกว่านวนิยายอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 02.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ผมเม้นต์ถึงสามครั้งแล้วนะครับ
ล้อกอินหลุดจังเลย
ครั้งนี้ต้องลุ้นว่าจะหลุดอีกไหม...

ทริปนี้ยอดเยี่ยมตรงที่คุณแม่มดฯทำการบ้าน
มีการเตรียมตัวก่อนเดินทาง
ทำให้ทริปสมบูรณ์ แม้จะมีอุปสรรคนิดหน่อยกับหนูวี

ภาพถ่ายสวย
บางภาพคุณเก็บมาอย่างไม่ยอมให้ตกหล่น
ซึ่งเป็นรายละเอียดที่บางคนอาจละเลย
ที่ชอบก็คือภาพโบสถ์สีทอง
คุณแม่มดฯถ่ายมาได้อร่ามตาดี
ถ่ายภาพอย่างเซียนก็ว่าได้
ภาพนี้ถ้าถ่ายตามปกติมักได้ภาพที่สีทองจะคล้ำนิดๆ
ไม่อร่ามตาเพราะ
เครื่องวัดแสงในกล้องจะถูกแสงสีทองหลอกเอา
ทำให้ได้ภาพอันเดอร์

เนื้อเรื่อง อ่านได้สนุก เรียบง่าย
ได้ความรู้ โดยรวมแล้วแปลว่าดีครับ

ให้คะแนน 6 เต็ม 10 หักไป 4 คะแนน
โทษฐานที่เขียนช้าไป
กลับมาตั้ง 4 วันแล้วเพิ่งเขียน ^__^

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
feng_shui วันที่ : 26/12/2014 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

งามวิจิตร ทุกภาพต่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณแม่มด / ^^

แวะมากดโหวตเอาไว้เป็นแรก อิอิอิ...แล้วเพิ่งจะมาอ่าน
หลังจากผ่านไปหลายชั่วโมง // ตื่นเต้นๆกับเมือง ลิง


กรี๊ดดดดดดด ตั้งแต่รู้ว่า คุณแม่มดจะไปเมืองนี้แล้วค่ะ
คอยดูญาติโก ของตัวเอง 55
แล้วก็สมใจอ่า -----ลิงน่าร๊ากกกกก


เรื่องราวของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เรียนมานานมากๆ คืนครูไปหมดแล้ว เลยตามไปอ่านที่กูเกิ้ลมาค่ะ เมื่อตะกี้นี่เอง

เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ผู้ทรงอำนาจแห่งราชสำนักกรุงศรีอยุธยากับศรีภรรยาลูกครึ่งโปรตุเกส-ญี่ปุ่นผู้สร้างตำนานขนมไทย....

ในกูเกิ้ลวิกีพีเดีย เขามีแปะภาพของท่านเจ้าพระยาและท่านผู้หญิงกีบม้าเอาไว้ด้วยนะคะ
เลยพอจะมโนภาพออกมาได้ แต่ถ้าเรามโนเอง
ลิง--------ก็เห็นด้วยกับคุณแม่มดแหละค่ะว่า
--ท่านผู้หญิงต้องสวยงามมากๆแน่ๆ --เป็นถึงลูกครึ่งโปรตุเกสและญี่ปุ่นขนาดนั้นน่ะแล้วเวลา....ลิง กระโดดมาแบบนั้น ผู้หญิงหลายคนก็มักจะกรี๊ด
แต่.....นุชเอง..กรี๊ดเหมือนกันค่ะ แต่...ลากขาเข้าไปหา
แฮ่ๆ
ไม่กลัวเลยค่ะ ชอบ //อืม แม้ไม่กลัวระวังเอาไว้ก็ไม่เสียหลายเนอะ
คือ ลิงมักจะซนได้โล่ไง อาจมีกัดเราได้
ตอนทำงานอยู่โรงแรมที่กระบี่ โรงแรมติดหุบเขาค่ะ และโรงแรมกว้างมากๆ เลยมีสัตว์ต่างๆเยอะ
มีค่างเยอะมากๆ อยู่ตามกิ่งไม้ แล้วค่างมักจะเขี้ยงอะไรๆต่างๆนาๆลงมาใส่พนักงานและแขกที่เดินไปมาค่ะ..มันซนจริงๆนะ

ค่างเยอะ....ตกเย็นจะใช้สปาเป็นเส้นทางกลับค่ะ
ไต่กันยั่วเยี้ยเสียงดังเลย ลูกค้านวดเพลินๆมักจะถามว่า

นั่นคือเสียงอะไร ?

จะตอบลูกค้าไปว่า----ลิง กำลังจะกลับบ้านเลยใช้หลังคาสปาเป็นทางกลับไปสู่ยอดเขาโน่น

เป็นแบบนี้ทุกวันเลยค่ะ คุณแม่มด


ภาพ พระปรางค์ 3 ยอด
สวยงามดีนะ---เป็นสมัยนั้นคงไม่มีคำบรรยายใดๆกับความสวยงาทนี้แน่ๆ วันเวลาผ่านไปเราได้เห็นแค่รอยผุพัง
ก็ยังดีค่ะที่ได้เห็นภาพ ลิงแม่ลูก...ที่อยู่ในแขนของพระพุทธรูป เป็นอะไรที่น่ารักและอบอุ่่นดีนะคะ สร้างรอยยิ้มเบาๆให้กับคนอ่านค่ะแม่มด
ไม่ต้องคิดมากเลยจ้ะ ...ออกจะดีนะที่คุณแม่มดเอามาลง
ไม่งั้น****ภาพน่ารักๆแบบนี้ มีแม่มดได้เห็นคนเดียว //เสียดายแย่ๆ
อวยรัวๆ///ว่าทำดีแล้ว อิอิ
ภาพนี้มีลิง 4 ตัวแน่ะ อีกตัวคือ ที่อยู่ไกลๆโน่น


ภาพ..ลวดลสายต่างๆตามผนัง
ก็สวยงามดี ***เฮ้อ เสียดายอีกแหละ ว่า เก่าไปหมดแล้ว
ถ้าคงเอาไว้เหมือนเดิมอย่างวัดพระแก้ว---คงจะดีไม่น้อยเลย


ภาพ บ่าว-สาว
ที่มาถ่ายพรีเวดดิ้ง---สวยงามค่ะ
ชุดไทยของผู้หญิงสวยมากๆเลยค่ะ //ขออวยพรให้ทั้งสองคน
ครองคู่กันจนถึงถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชร
อิอิอิ....ดีจังเลยค่ะ เห็นภาพแบบนี้
แอบอยากมีบ้าง 55++


ถนน ฝรั่งเศส ?
มีอะไรที่มากไปกว่านี้ไหมคะ คุณแม่มด
ประมาณว่า มีร้านรวง..ขายสินค้าต่างๆอยู่แถวๆถนนนี้บ้างไหม ?


ภาพ ไม้ดัด----ที่เป็นรูปช้าง
น่ารักดีค่ะ แต่มีแค่ตัวเดียวเลยออกจะ..โดดเดี่ยวในความรู้สึก


ภาพ โรงช้างหลวง
ว้าววววววว เคยเห็นแต่ในหนังตำนานสมเด็จพระนเรศวรอ่าค่ะ
เจอของจริงแบบนี้..ตื่นตาตื่นใจดีแท้หนอ

ภาพ ตึกพระเจ้าเหา
อันนี้เคยได้ยินมานานๆมากๆเกี่ยวกับสำนวนที่ว่า

ยาวนานตั้งแต่พระเจ้าเหา
คือจะสื่อไปในทางเรื่องราวที่เล่าขานกันมานานมากๆ
นุช--เลยแปะความรู้เล็กน้อยเอามาให้อ่าน
เกี่ยวกับพระเจ้าเหา..ค่ะ

(((พระเจ้าเสียวเหา หรือ พระเจ้าเหา(น้อย) เป็นพระนามของกษัตริย์จีนราชวงศ์ที่ ๑ (แต่ยังมิได้รวบรวมประเทศเป็นจีน) เมื่อ ๔,๖๐๐ ปีเศษมาแล้ว (ก่อนพุทธศักราชสองพันกว่าปี) เป็นพระราชโอรสของพระเจ้าหว่างตี้ ราชวงค์ที่1 ปฐมกษัตริย์ของจีน พระเจ้าเหาเป็นกษัตริย์องค์ที่สอง ครองราชย์ 2145-2055 ปี ก่อนพุทธศักราช อยู่ในราชสมบัติ 100 ปี ))))


ภาพ ห้องเลี้ยงรับรอง
ก็อลังการมากๆๆๆๆๆๆๆๆ
แค่เห็นซากก็พอจะคิดออกค่ะ......โหย เจริญรุ่งเรืองจริงๆสมัยโน้น


ภาพ เทวสถานปรางค์แขก
ชอบภาพนี้แฺฮะ แบบว่า เห็นตึกสมัยใหม่ที่อยู่ติดๆกับของเก่าแล้ว
มันได้อารมณ์ 2 อย่างอ่าค่ะ
โบราณ กับ ปัจจุบัน
สวยดีนะคะ คุณแม่มด


ภาพ ทุ่งทานตะวัน..:D
วะวะว้าวววววววววว
เคยได้แต่ดูแบบนี้แหละค่ะ-- วาสนาน้อยไปไม่ถึง แฮ่ๆ
ก็อยากจะไปๆๆๆๆ อยู่นี่แหละ


ภาพ แตงไทย
ของโปรดอีก.....หนึ่งรายการ
ตอนอยู่บ้านจะมีแตงไทยมาขายบ่อยมากๆ เป็นเด็กไม่มีเงินซื้อก็จะเอาข้าวเปลือกไปแลกค่ะ แบบว่า มีข้าวเปลือกเยอะไง
ได้มาทีก็หลายลูก เอามาให้แม่ทำขนมหวานแตงไทยให้กิน
ลิง---ชอบกลิ่นของแตงไทยค่ะ ทุกวันนี้ก็ยังชอบมากๆ
อยู่ทีนี่จะชอบทำขนมหวานแตงบ้านนี้ค่ะ มันหวานดีนะ แต่ไม่หอมเท่าแตงไทยบ้านเรา เหอๆ


ปลาแดดเดียว---ถ้าเป็นปลาสลิด โหยย สวดยอดค่ะ
ทานกับข้าวสวยร้อนๆลิงมักหลายเติบค่า

ตะลิงปลิง...ที่เพื่อนเอามาฝากอร่อยไหมเอ่ย ?

และไปทานเทศกาลปลาทู อร่อยไหม ?

เดซี่..นึกว่าเป็นคนซะอีกแน่ะ ฮาแตกเลยค่ะ


ภาพ...วัดไลย์
อลังการงานสร้าง อีกแล้วววววววว
เมืองไทยของเรานี่...มีของดีจริงๆเลยนะ
ภูมิใจที่ซู๊ดดดด...^^

ว้าวววววววว
ตอนนี้ลิง.....กำลังบ้าผ้าซิ่นเลยค่ะ
กลับไปจะไปซื้อที่ อ.นาข่า จ. อุดร..ค่ะ
ที่นี่มีผ้าซิ่นสวยๆงามๆเยอะแยะเชียวค่ะ
นุช-------เข้าชมรม....// นุ่งซิ่นก็สวยได้// ค่ะ
ในเพจนี้มีหญิงไทยนุ่งซิ่นเยอะแยะเลยค่ะ
จุดประสงค์ของคนก่อตั้งเพื่อ อนุรักษ์ผ้าไทยเอาไว้ค่ะ
น้องสาวของลิง...ก็นุ่งแต่ผ้าซิ่นค่ะ ^^


การหลุดกรอบของคุณแม่มด--ที่ไม่แค่ไปชมทุ่งทานตะวัน
ทำให้ลอลิง------เต็มอิ่มกับแผ่นดินของพระนารายณ์ในวันนี้ค่ะ
ลิง........เลยชื่นชมการหลุดกรอบครั้งนี้ค่ะ
และขอให้ยึดมั่นต่อไป*******ลิงจะได้ดูภาพแปลกๆเรื่องราวๆดีๆมีสาระต่อไปไงคะ อิอิอิอิ///// ><เพลง เพราะดีค่ะ
ฟังเคลิ้มเลยทีเดียว แอบอยากมีชายในฝันอีกแหละ


ไปแล้วววววววว----จะไปดูละครเกาหลีต่อค่า


บะบายยย.....ฝันดีนะคะ


และมีความสุขกับสวนเล็กๆหลังบ้าน
มีผักอร่อยๆทุกวันลอลิง........ดีใจที่ได้เจอญาติๆในวันนี้ค่า XD


อ่านถึงตรงนี้...เอิม หุบยิ้มได้แล้วคร้าบบบ...คุณแม่มดเจ้าขา


ลืมไปค่ะ ฝอยทองของที่นี่ก็อร่อยดีนะคะ ไม่หวานมาก
นุชชอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

มุมกล้องของคุณแม่มดเดือน March จับที่ศิลปกรรมที่ตาเปล่ามองข้ามเอาไว้มากทีเดียว

ขอบคุณสำหรับเพลง 'ในฝัน' มากๆครับ หามานานใน You Tube แต่ไม่เจอ ไพเราะมากเหลือเกินครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพสวยมากค่ะคุณแม่มดฯ ประวัติศาสตร์ในช่วงนั้นน่าสนใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

พี่ทุนดีไปลพบุรีมาแล้ว ๕ ครั้ง เธอไม่ยอมไปด้วยค่ะ คุณหม่อง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

2 สาวขับรถไปเที่ยวถึงลพบุรี สนุกสนานสำราญบานใจกับสถาปัตกรรมมากมายของลพบุรี แถมทุ่งทานตะวันและวัดไลย์ที่สวยงามมากจริงๆ ครับพี่ตุ้ม ปล.ไม่ชวนพี่ทุนดีไปด้วยละครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 4 ปู่ยง
แม่มดไม่ได้ลืมศาลพระกาฬหรอกค่ะ แต่มัวหลบลิงจนถ่ายภาพไม่ได้ เลยไม่มีภาพมาใช้งานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 3 ป้ารุ
ดีใจจังค่ะที่ป้ารุชอบภาพนั้น แล้วยังตั้งชื่อภาพอย่างงดงามให้ด้วย
ตอนเลือกภาพ แม่มดก็สองจิตสองใจว่าจะลงภาพนี้ดีไหม จะถูกใครตำหนิไหมว่าไม่รู้ว่าอะไรควรมิควร เอาภาพลิงกับพระพุทธรูปมาไว้ด้วยกัน
แต่แม่มดเองชอบภาพนี้มาก ดภาพให้ความรู้สึกอบอุ่น อ่อนโยน
ก็เลยตัดสินใจโพสต์แบบเป็นไงก็เป็นกันล่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 2 ลูกเสือหมายเลข ๙
คุณลูกเสือรออะไรคะ ลพบุรีอยู่ห่างจากกรุงเทพฯเพียงร้อยกว่ากิโลเมตรเท่านั้นเอง
ไปเช้าเย็นกลับก็ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 1 แม่หมี
คุณหลวงของแม่หมีอยู่ไหนน้อ....
พีตุ้มเห็นแว้บๆ นุ่งผ้าม่วง สวมเสื้อราชปะแตนเดินจูงมือสาวทับแก้วอยู่แถวสาธรนะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปู่ยง วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooyong

ขาดศาลพระกาฬครับ 555
ในฐานะคนลพบุรี
ขอบคุณครับ ที่แวะมาเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ป้ารุ วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

งดงามทุกรูป แต่ที่ประทับใจที่สุดน่าจะเป็น
"ในอ้อมกอดพระพุทธ"
พอเห็นรูปปุ๊บ ก็คิดถึงคำนี้น่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไม่นับอยุธยากับสุโขทัย..
ลพบุรีคือเมืองที่ 3 ที่อยากไปเที่ยวครับ
ไม่ได้ไปทุ่งทานตะวัน แต่ไปเที่ยววัง(เก่า)นั่นแหละ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยว

อ่านเพลิน....เพลงประกอบไพเราะเสียงนุ่มและเข้ากับบรรยากาศ

ภาพจุใจ สวยทุกภาพ สามภาพสุดท้ายนั่นก็ไม่ได้ทำให้เสียบรรยากาศแต่อย่างใด

จินตนาการว่าเป็นสาวสมัยนั้น ในฝัน....คุณหลวงของแม่หมีอยู่ไหนน้อ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน