*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 544258
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< กุมภาพันธ์ 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 6027 , 20:01:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 35 คน ทยาวิต , MT-PONG และอีก 33 คนโหวตเรื่องนี้

หลังปีใหม่หมาดๆ เมื่ออากาศกำลังเป็นใจให้คนที่ห่างหายจากความร้อนแรงของแสงแดดในประเทศมรสุมไปเนิ่นนาน มีอารมณ์ที่จะออกสำรวจมุมหนึ่งของแผ่นดินเกิด  ผู้หญิง ๒ คนที่คุ้นเคยกันมาแต่ประเทศเยอรมนีเพราะการศึกษาและการงานเกี่ยวเนื่องกันต่างเก็บเสื้อผ้าสบายๆใส่กระเป๋าใบเล็กๆประสาคนที่เดินทาง “light” จนเคยชิน มุ่งหน้าไปดอนเมือง เกาะปีกนกสีเหลืองบินระยะทางสั้นๆไปยังจังหวัดอุบลราชธานี

Surprise!! บอกไว้ตรงนี้นะคะ เผื่อมีใครเชยเหมือนแม่มด ตรงสถานีปลายทางของรถไฟฟ้าที่หมอชิต (ซึ่งเป็นจุดที่มีรถแท็กซี่จอดเรียงรายอยู่เป็นทิวแถวแต่ไม่มีใครยอมเคลื่อนล้อไปไหน หากผู้โดยสารไม่ยอมจ่ายราคาเหมา) เป็นสถานีต้นทางของรถโดยสารปรับอากาศสาย A 1 Express ที่แล่นขึ้นโทลล์เวย์ไปจอดตรงหน้าประตู ๖ อาคารชั้น ๑ ของท่าอากาศยานดอนเมือง  

วันนั้น แม่มดใช้เวลากับรถเมล์ด่วนสายนี้เพียง ๒๐ นาทีและจ่ายเงินค่าโดยสารเพียง ๓๐ บาทเท่านั้น.......ต้องขอบคุณความมีน้ำใจของหนุ่มวินมอเตอร์ไซค์ที่มาบอกข่าวให้คนบ้านนอกรู้เอาบุญหลังจากที่ยืนดูแม่มดถูกปฏิเสธโดยรถแท็กซี่ที่จอดอยู่ตรงนั้นคันแล้วคันเล่า

เพื่อนเก่า ๒ คนรอรับเราอยู่ที่ท่าอากาศยานเมืองอุบลฯ เจ้าของบ้านเป็นสาวบางกอกที่ไปรับราชการเป็นนักการศึกษาอยู่เมืองนั้นและผันตัวเป็นสาวอุบลฯเต็มตัวไปตั้งแต่พบรักกับผู้บ่าวชาวเมืองบัวเมื่อหลายสิบปีก่อน เพื่อนอีกคนทอดทิ้งสามีให้เฝ้า เอ๊ย ดูแลบ้านตามลำพัง เดินทางมาสมทบจากมหาสารคาม เธอรับราชการเป็นผู้สอนในโรงเรียนประจำจังหวัดมานานปี  เราทั้งสี่คุ้นเคยกันมาจากโรงเรียนใหญ่แถวสามย่านแม้บางคนจะเรียนต่างคณะต่างวิชา

แม่มดเคยไปเที่ยวอุบลฯแล้วหลายครั้ง เคยได้ชมงานแห่เทียนอันยิ่งใหญ่ของจังหวัด คุ้นเคยกับผาแต้มและน้ำตกบางแห่งเพราะได้ไปเที่ยวที่นั่นเฉพาะในหน้าฝนของบ้านเราเนื่องจากตรงกับฤดูร้อนของยุโรปซึ่งเป็นเวลาที่โรงเรียนของลูกปิดเทอมใหญ่  แม่มดไม่เคยมีโอกาสยลความงามของหินผาที่เป็นหน้าเป็นตายิ่งกว่าดอกบัวของเมืองอุบลฯอย่างแก่งตะนะหรือสามพันโบก

เนื่องจากผู้หญิง ๔ คนมีเสรีภาพเต็มที่ ไม่มีข้อจำกัดทั้งในเรื่องการคุยและการกิน  ดังนั้นกว่าเราจะอิ่มเอมกับอาหารเวียดนามมื้อกินกันไป คุยกันไปจึงเป็นเวลาบ่ายคล้อย เพื่อนจองบ้านพักสำหรับคืนแรกไว้ที่รีสอร์ทของอาจารย์เรืองประทิน เขียวสด ผู้บุกเบิกการท่องเที่ยวสามพันโบก

อำเภอโพธิ์ไทรจุดหมายปลายทางของเรานั้นอยู่ห่างจากอำเภอเมืองไปเพียง ๑๒๐ กิโลเมตร เจ้าของบ้านจึงขับรถแบบเรื่อยๆมาเรียงๆ เธอว่าแสงแดดที่สามพันโบกร้อนแรงนักหนา ไม่ว่าจะอยู่ในฤดูใด เราจึงควรจะไปถึงที่นั่นเมื่อใกล้เวลาแดดร่มลมตก แม่มดซึ่งหมายมั่นจะไปถ่ายภาพหินผายอมรับเสียงส่วนใหญ่ บอกตัวเองง่ายๆว่าแดดอ่อนก่อนตะวันตกดินก็น่าจะดูนุ่มนวลดี

เราก็เลยแวะชม ชิมและซื้อมะขามหวานที่อำเภอเขมราฐเสียเกือบ ๑ ชั่วโมง หลังจากเอากระเป๋าไปเก็บในที่พักอันร่มรื่นเมื่อถึงรีสอร์ทที่อำเภอโพธิ์ไทรแล้ว เรายังไปหาอาหารอีสานมื้อบ่ายแก่ๆเจ้าที่ควรจะอร่อยทานกันอีก ๑ มื้อ ร้านอาหารแห่งนี้มีชื่อเสียงมากแต่วันนั้น อาหารกลับไม่อร่อยเลย เพราะหวานจัดไปเสียทุกจานทั้งๆที่อาหารอีสานแท้ๆควรจะออกไปทางเผ็ดและเค็มซึ่งจะตัดรสอย่างลงตัวกับรสจืดๆมันๆของข้าวเหนียวนึ่งและผักแนม 

งานนี้ เพื่อนๆต่างประณามว่าแม่มดเป็นต้นเหตุของรสชาติอาหารที่ผิดเพี้ยนไปอย่างให้อภัยไม่ได้เพราะแม่มดอุตริไปสั่งคนทำว่าทุกจาน ไม่ใส่ผงชูรสนะจ๊ะ  แม่ครัวเลยเกิดอาการไปไม่เป็น  เจ้าถิ่นเดาว่าเธอคงประเคนน้ำตาลทรายลงไปเป็นช้อนในอาหารแต่ละจานเพื่อหวังจะแต่งรสที่เธอขาดความเชื่อมั่นว่าจะอร่อยเพราะไม่ได้รับอนุญาตจากคุณป้าให้ใส่ผงชูรส  เฮ้อออออ แม่มดล่ะงงงงงง....  

เรากินไปบ่นไปกันนานไปหน่อย เลยไปถึงสามพันโบกเอาเมื่อ ๕ โมงเย็นแต่แสงแดดก็นุ่มนวลได้ใจ แถมอุณหภูมิของอากาศยังลดฮวบลงไปจนสาวไทยสามคนบ่นหนาวแต่แม่มดรู้สึกสบาย สบาย

สามพันโบกยามเย็น

สามพันโบก เป็นกลุ่มหินทรายแนวเทือกเขาภูพานตอนปลายที่ทอดตัวยาวริมฝั่งโขงทั้งด้านไทยและลาว เป็นสันดอนขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่กว้างกว่า 30 ตารางกิโลเมตร  ในฤดูน้ำหลาก แม่น้ำโขงจะไหลบ่าท่วมผาหินไปจนถึงตลิ่งสูง ภายใต้ผืนน้ำนี้มีแรงน้ำวน ทำให้เศษหินเศษทรายที่หมุนอยู่ใต้น้ำกัดเซาะชั้นหินเป็นเวลานานหลายพันปีจนทำให้เกิดหลุมหรือแอ่งที่ภาษาอีสานเรียกว่า โบก ขึ้นมากมายที่เราจะมองเห็นได้ในฤดูแล้งตั้งแต่ประมาณเดือนตุลาคมถึงพฤษภาคม

วันรุ่งขึ้น หลังจากทานข้าวต้มมื้อเช้าตรู่ในบ้านพักแล้ว สาวอุบลฯก็ขับรถพาเพื่อนๆผู้มีอาการ hyper-active (เฉพาะเวลาเที่ยว) ไปลงเรือหางยาวซึ่งเราจองไว้ที่หาดสะลึงตั้งแต่ ๗ โมงเช้าเพราะสาวๆกลัวแดดร้อน ส่วนแม่มดไม่ชอบถ่ายภาพในแสงกระด้างของเวลาเที่ยงวัน  เราจะล่องแม่น้ำโขงชมหินผาอย่างลุ่มลึกกันอีกรอบจากหาดสะลึงไปถึงสามพันโบกซึ่งมีระยะทาง ๔ กิโลเมตร

ยามเช้าในหน้าแล้ง ที่ริมฝั่งโขงแถวบ้านสองคอน เมื่อน้ำค่อนข้างตื้น  ชาวบ้านจะ “ตักปลา” นั่นคือเขาจะจับปลาโดยไม่ใช้เหยื่อตกเบ็ดหรือทอดแห  แต่ใช้สวิงขนาดใหญ่ด้ามยาวคล้ายสวิงจับแมลงคอยตักปลาเคราะห์ร้ายที่สุ่มสี่สุ่มห้าว่ายน้ำผ่านมาแบบไม่ดูตาม้าตาเรือ  

ผาศิลาเลขที่เรือของเราแล่นผ่านเป็นมรดกตกทอดจากยุคอาณานิคม ในสมันนั้น  ฝรั่งเศสได้นำเรือกลจักรไอน้ำมาขนส่งสินค้าไปยังเวียงจันทน์  ท้องน้ำบริเวณนี้มีแนวหินโสโครกจำนวนมาก ฝรั่งเศสจึงให้สลักตัวเลขที่หน้าผาหินสำหรับบอกระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพื่อความปลอดภัยในการเดินเรือสินค้าของตน

ผาหน้าลิง อยู่ฝั่งลาวค่ะ เพื่อนๆว่าเหมือนไหมคะ

อ้อ แม่มดเกือบลืมเล่าว่าเรือของเราแล่นอยู่ตรงร่องน้ำลึกของแม่น้ำโขงซึ่งไทยกับลาวเป็นเจ้าของร่วมกัน ฝั่งตรงข้ามสามพันโบกเป็นแผ่นดินลาวค่ะ

สามพันโบกยามเช้า ดูกันชัดๆอีกที เพื่อนๆเห็นแอ่งมิกกี้ เมาส์ไหมคะ

หาดหงส์ที่ในบางมุมชาวอุบลฯเขาบอกว่าเหมือนทะเลทราย สำหรับแม่มด หาดนี้ชวนให้คิดถึงพื้นที่ริมทะเลเหนือของเยอรมนีและเนเธอแลนด์ซึ่งมีภูมิประเทศเป็นเนินทรายแบบที่เราเรียกว่า Dunes

คนขับเรือของเราเล่าว่ามีหนังโฆษณาหลายเรื่องมาถ่ายทำที่หาดหงส์โดยสมมุติว่าเป็นทะเลทราย ความจริงเขาบอกชื่อภาพยนต์โฆษณาเหล่านั้นด้วยนะคะ แต่แม่มดฟังแล้วไม่หือไม่หาเลยเพราะเป็นคนที่ใช้โทรทัศน์ดูข่าวกับดูหนังแผ่นเท่านั้น

เลยหาดหงส์ไปอีกนิด เป็นหาดหินสี หน้าหินที่นี่บ้างเป็นรูพรุน เป็นร่องหยัก ที่เป็นแผ่นหินเรียบมีสีออกไปทางน้ำตาลแดง เขาว่ากรมทรัพยากรธรณีได้มาสำรวจแล้วพบว่าเป็นแร่เหล็ก  เพื่อนๆเห็นหินแจกันไหมคะ

อย่างที่เล่าแล้วว่าแม่มดไปอุบลฯทีไร ก็ไปหน้าฝนที่น้ำหลากทุกที ครั้งนี้แหละที่เป็นฤดูแล้งที่เราสามารถเห็นหินผาเกาะแก่งกลางแม่น้ำได้  เจ้าถิ่นเลยใจดีแถมแก่งตะนะกับแก่งสะพือให้เพื่อนด้วย

ยามเช้าที่แม่น้ำมูล

แก่งตะนะเป็นอุทยานแห่งชาติในอำเภอโขงเจียมซึ่งจะเป็นที่นอนของเราในคืนที่ ๒   เวลาไปอุบลฯ แม่มดจะไปนอนที่โขงเจียมเพราะมีโรงแรมโปรดริมแม่น้ำโขงอยู่ที่นั่น แต่ครั้งนี้เราพักที่ริมแม่น้ำมูล โรงแรมที่คุ้นเคยเต็มทั้งๆที่เพื่อนจัดการจองล่วงหน้าให้หลายสัปดาห์ ในฤดูหนาวนี่ อุบลราชธานีเขา hot จริงๆ

ที่อำเภอโขงเจียม แม่น้ำมูลไหลไปบรรจบกับแม่น้ำโขงเกิดเป็นบริเวณที่เรียกว่าแม่น้ำสองสีแต่หนนี้ น้ำแล้งจนมองไม่เห็นรอยต่อของสายน้ำ คงต้องบอกว่าหน้าน้ำหลาก เขาก็มีความงามที่โดดเด่นไปอีกแบบหนึ่งนะคะ

       

คำว่า "ตะนะ" มาจากคำว่า "มรณะ" ตามเรื่องเล่าขานของชาวบ้านที่นั่น เนื่องจากบริเวณแก่งตะนะนี้ มีกระแสน้ำไหลเชี่ยวกรากและมีโขดหินใหญ่น้อยอยู่ทั่วไป ตลอดจนมีถ้ำใต้น้ำอยู่หลายแห่ง ผู้คนที่สัญจรทางน้ำหรือออกจับปลาประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตอยู่บ่อยๆ ชาวบ้านจึงเรียกแก่งนี้ว่า "แก่งมรณะ"  ชื่อนั้นค่อยๆกลายมาเป็นแก่งตะนะในที่สุด......อากู๋ท่านว่าอย่างนั้นค่ะ

และนี่คือแก่งสะพือที่อยู่กลางแม่น้ำมูลในเขตอำเภอพิบูลมังสาหารซึ่งอยู่ห่างจากตัวจังหวัดอุบลราชธานีประมาณ 45 กิโลเมตร  เจ้าบ้านพาเราแวะไปชมแก่งสะพือพักหนึ่งเพราะอยู่ในทางผ่านกลับเข้าเมืองอุบลฯ

แม่มดยืนดูสายน้ำมูลแล้วก็ส่งใจไปถึงแม่น้ำดานูบที่ไหลผ่านเมืองพัสเซาที่ลูกกำลังเรียนกฎหมายหน้าดำคร่ำเคร่ง ดูเหมือนเมื่อไม่นานมานี้นี่เอง เด็กชายวัย ๓ ขวบยังนั่งแช่น้ำเล่นอยู่ริมแก่งสะพือกับเพื่อนใหม่รุ่นพี่ที่เป็นลูกชายของเพื่อนแม่ชาวมหาสารคาม พี่เปาเป็นบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยมหิดลไปแล้วเมื่อปีกลาย

เรื่องเล่าวันนี้มีแต่หินนะคะ แม่มดเลยมีดอกสุพรรณิการ์มาฝาก ขับรถจากราชบุรีคนเดียวตอนเช้าตรู่ของวันอาทิตย์วันหนึ่งไปเก็บภาพมาจากนครนายกตามโพยเส้นทางสายดอกไม้ของททท.เมื่อเดือนก่อนค่ะ

Woman in Love - Barbra Straisand

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/02/2015 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 76 สำรวจฟ้า
ดีใจที่คุณโต้งแวะมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/02/2015 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 75 นายยั้งคิด
ไม่ค่ะ แม่มดว่ายน้ำไม่เป็น
แต่เรือท่องเที่ยวมีเสื้อชูชีพเตรียมไว้ให้ผู้โดยสารทุกคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/02/2015 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 74 ลาดพร้าวซอย ๑๒
อีสานน่าเที่ยวนะคะ คุณอุ๋ม

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/02/2015 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 73 ฅนสยาม
Welcome back ค่ะ คุณต๋อย
เลือกภาพไปเป็นแบบวาดได้เลยค่ะ แล้วอย่าลืมเอาภาพวาดมาอวดกันบ้างนะคะ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 14/02/2015 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ภาพสวยจุใจ น้ำนิ่งสงบใส ทุกภาพจึงงดงาม

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 13/02/2015 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

คุณแม่มดเดือนมาร์ชชอบเที่ยวเลาะๆทางน้ำอยู่บ่อยๆ ไม่ทราบว่าว่ายน้ำได้หรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 13/02/2015 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เพิ่งเคยเห็นค่ะ สวยจัง

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 13/02/2015 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

สวัสดีครับ..พี่ตุ้ม..

ภาพสวยดีครับ..น่าไปเที่ยว...แล้วก็น่าวาดด้วย


ปล.เกือบเข้า blog ไม่ได้..เกือบลืมรหัสน่ะครับ..ห่างไปนานเกิน 1 ปีเลยครับ...ต้องมาเรียงลำดับเรื่องราวกันใหม่หมดเลย

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/02/2015 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 70 wildwatcher
ดูเหมือนใครๆจะไม่ค่อยสนใจทางอีสานกันนะคะ แต่พี่ว่าภูมิประเทศทางโน้นน่าตื่นตาตื่นใจมากเชียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 71 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/02/2015 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 69 rattiya

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
Wildwatcher วันที่ : 11/02/2015 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

สามพันโบก ยังไม่เคยไปเลยครับ ภาพพี่แม่มดสวยแจ่มมุมกว้างดีจังครับ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
rattiya วันที่ : 10/02/2015 เวลา : 18.32 น.


ความคิดเห็นที่ 68 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/02/2015 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 64-65 rattiya
ฮ่า ฮ่า คุณรัติคิดไปไกล ไกลมากกกก
Barbra Straisand ให้ภาพของผู้หญิงเข้มแข็งที่วางชีวิตไว้ในอุ้งมือของตนเอง เพลงนี้ให้อารมณ์ครื้นเครงเหมือนบรรยากาศในการเดินทางท่องเที่ยวของผู้หญิงที่มีความเป็นตัวของตัวเองค่อนข้างสูงอย่างกลุ่มเราเท่านั้นเองค่ะ
ฝากความระลึกถึงถึง Andre ด้วยนะคะ หวังว่าจะได้มีโอกาสเลี้ยงข้าวไทยตอบแทน
คุณรัตกลับบ้านคราวหน้า อย่าลืมหยิบติดมือมาด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 67 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/02/2015 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 62 KratenUan
งานนี้ททท.ไม่รู้เหนือรู้ใต้เลยคุณอ้วน ท่านมัวแต่ไปโปรโมททะเลบัวแดงที่อุดรธานีอยู่
หลายแอ่งใหญ่จริงๆค่ะแต่หน้าแล้งอย่างนี้ น้ำน้อย ฝรั่งลงไปสงสัยน้ำจะท่วมแค่ครึ่งตัว
แต่เราไม่เห็นฝรั่งที่สามพันโบกเลยนะคะ ดูเหมือนที่นั่นจะฮอตในหมู่หนุ่มสาวชาวไทยกับสว.อย่างกลุ่มเราเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/02/2015 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 61 wansuk
คุณวันศุกร์อายุยังน้อยนัก โอกาสที่ฝันถึงอาจจะมาถึงในวันหนึ่งค่ะ
อีกอย่าง ตอนนี้ทางโน้นไม่ค่อยสงบนัก คอยสักหน่อยก็ดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
rattiya วันที่ : 10/02/2015 เวลา : 01.24 น.

ปล.รัตน์ กับ Andre ดู arte + 3Sat พอๆ กับ ดู ARD + ZDF ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
rattiya วันที่ : 10/02/2015 เวลา : 01.10 น.

เข้ามาฟังเพลงอีกรอบ .ฟังเเล้วสงสัย..พี่ตุ้มพบคนทถูกใจหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/02/2015 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 60 sw19

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
kratenUan วันที่ : 09/02/2015 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

งานนี้เจ้าแม่ ททท.มาเองเลย นี่ถ้าฝรั่งมาเห็นคงอดใจไม่ได้แน่ หลุมแต่ละหลุมนั่นดูเหมือนสระน้ำส่วนตัวเลยนะคะพี่ อ้วนเองก็เคยไปอีสานแต่หน้าน้ำ วันนึงวันใดคงได้มีโอกาสไปแบบนี้บ้าง ตอนนี้ก็เกาะชายกางเกงพี่ตุ้มไปเที่ยวพลางๆ 5555

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
wansuk วันที่ : 08/02/2015 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

วันศุกร์ไม่เคยไปเห็นแม่น้ำไนน์เลยสักครั้งค่ะแม่มด

ได้แต่ดูสารคดี อ่านหนังสือ แล้วก็จินตนาการเอาค่ะ

ถ้าได้ไปสักครั้งคงเป็นบุญของชีวิตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
SW19 วันที่ : 08/02/2015 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19


ความคิดเห็นที่ 59 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/02/2015 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ดีใจที่คุณลำชานฯแวะมาเที่ยวอุบลฯด้วยกันค่ะ
เห็นแว้บๆที่โน่นที่นี่นานๆที สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 08/02/2015 เวลา : 12.38 น.

สวัสดีครับ
สวยงามครับ

ชอบเพลงด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/02/2015 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 51-52 chaoying
สามพันโบกอยู่ฝั่งไทยค่ะ แต่ฝั่งลาวเขาก็มีหน้าผาสวยๆ
แม่มดยังไม่เคยไปชัยภูมิเลย ดูท่าจะน่าสนใจเหมือนกัน
เพลงนี้เหมาะกับบรรยากาศการเดินทางของ ๔ สาวค่ะ เป็นอารมณ์ของความเป็นอิสระและความรักในชีวิตที่เรากำหนดได้

ความคิดเห็นที่ 56 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/02/2015 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 50 ลิงเขียว
ดีใจด้วยค่ะ คุณนุช
รออ่านงานชิ้นต่อไปของลิงเขียวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/02/2015 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 49 น้ำใส
โอ ภาคอีสานมีดีมากมายกว่าที่คนไทยส่วนใหญ่คิดนะคะ
คุณน้ำใสอยู่ภาคนั้นอยู่แล้ว สามพันโบกคงไม่อยู่ไกลเกินไป

ความคิดเห็นที่ 54 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/02/2015 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 48 BlueHill
นักดูนกต้องมีดวงตาที่คมกว่าเหยี่ยวแน่นอน
พี่ไม่เห็นนกที่สามพันโบกเลยสักตัว
เห็นแต่เส้นสายรูปทรงที่น่าตื่นตาตื่นใจของหินผา
ดูเหมือนว่าใจเรามองหาสิ่งใด ตาก็จะมองเห็นสิ่งนั้น

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/02/2015 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 47 ครูไทยใจเกินร้อย
ชีวิตมีสิ่งที่งดงามมากมายนะคะ คุณครู

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
Chaoying วันที่ : 07/02/2015 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อ้อ ..ชอบเพลงนี้มากค่ะ เพลงโปรดสมัยเรียนมหาวิทยาลัยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
Chaoying วันที่ : 07/02/2015 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ภาพสวยค่ะ ..อ้าว สามพันโบกกลายไปอยู่ฝั่งลาวเสียเนี่ย..น้ำสวยแต่แห้ง หน้าน้ำหลากจะเป็นไงน้อ ชอบที่มีคนหาปลา หินที่มีรูๆ มีน้ำแบบนี้ เคยเห็นที่ชัยภูมิก็มี แปลกดีนะคะ ดูน่ากลัวด้วย

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 07/02/2015 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

กดไลค์รัวๆๆๆๆๆๆๆ เอาไว้ก่อนนะคะ

วันจันทร์นี้มีเน็ตที่บ้านแล้วค่ะ เดวตามจ้อ และฝอยข้ามชาติค่า


อยากจะเม้นท์รัวๆใจจืขาด

อิอิอิ

ขอบอกก่อนเลยว่า


สวยทุกช๊อตเจงๆ....ใครถ่ายน้าาาาาาาา

ให้รางวัลไปโลดดดดด

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
น้ำใส วันที่ : 07/02/2015 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada
 

มีหินแปลกตาอยู่เต็มไปหมดเลยนะคะ ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีแถวอีสานนี้ด้วย
เพิ่งทราบว่า มีรถเข้าสนามบินด้วย A1Express ขอบคุณค่ะ เผื่อในอนาคตอาจได้ใช้ข้อมูลนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
BlueHill วันที่ : 07/02/2015 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ที่นี่เป็นจุดดูนกด้วยนะครับ
มีนกอพยพและประจำถิ่นที่หาค่อนข้างยากหลายชนิด
ผมวางไว้ในลิสต์แล้วว่า ต้องไปดูนกที่นี่ครับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 07/02/2015 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

สามพันโบกของขวัญจากธรรมชาติที่สวยงดงาม บนผืนแผ่นดินแห่งความดีงาม ภายใต้ร่มพระบารมีในหลวง
ขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เท่าที่ทราบ ในขณะนี้ดูเหมือนว่าชุมชนที่นั่นจะเข้มแข็งและตระหนักถึงคุณค่าของสิ่งที่เขามีอยู่นะคะ
แต่นักท่องเที่ยวมักง่ายอย่างไม่น่าแปลกใจ ทิ้งขยะไว้ให้ไกด์ท้องถิ่นซึ่งเป็นเด็กๆแถวนั้นตามเก็บไปทิ้งวันละหลายรอบ
โชคดีที่ธรรมชาติช่วยไว้ได้ระดับหนึ่ง คือพอถึงหน้าน้ำ แม่น้ำโขงจะท่วมบริเวณนี้ทั้งหมดเป็นเวลาปีละหลายเดือน ทำให้การก่อสร้างถาวรที่จะทำลายสภาพธรรมชาติเป็นไปได้ยากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

มากกว่าพันปีกว่าท่ีธรรมชาติจะสร้างงานแบบนี้ขึ้นมาให้มนุษย์ได้ชื่นชม แต่ถ้าเราไม่ดูแลให้ดีไม่นานหรอกครับ พังหมด

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 43 สิงห์นอกระบบ
คราวหน้าพี่คงต้องทำอย่างนั้นค่ะ
หนนี้ พี่ไม่รู้นี่นา
ที่ราชบุรี พี่ก็สั่งประจำแหละว่าไม่ใส่ผงชูรส ประโยคนี้ติดปากเลยตั้งแต่ย้ายกลับมาเมืองไทย
ก็ไม่เห็นมีใครเพิ่มน้ำตาลเสียที
อาจเป็นอย่างที่คุณแสนว่า ทางอีสาน ปัญหานี้อาจดุเดือดอยู่สักหน่อย
อย่างที่พม่านี่สุด สุดเลย

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ความจริงร้านอาหารที่อุบลฯอร่อยอร่อยมีหลายร้านอยู่ครับ พี่แม่มดฯ การเลี่ยงผงชูรสของผมคือ สั่งไม่ให้ใส่ทั้งชูรสและน้ำตาล เพราะกลัวหวานนั้นแลครับ

ความคิดเห็นที่ 42 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 30 rattiya
คิดถึง arte เหมือนกัน สถานีโทรทัศน์ร่วมระหว่างเยอรมนีกับฝรั่งเศสมีสารคดีดีๆให้ดูมากมาย
คุณรัตน์ชอบ 3 Sat สถานีโทรทัศน์ร่วมระหว่างเยอรมนีกับออสเตรียด้วยไหมคะ
สถานีนั้นมีดนตรีดีๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลงคลาสิคให้ฟังมากมาย
พี่คิดถึง ZDF ด้วย ใช้ NB ดูข่าวและสารคดีผ่าน Internet บ่อยๆ
เสียดายที่ Free TV ของเมืองไทยไม่ค่อยมีรายการดีๆให้ดู
TPBS ก็ยังต้องพัฒนาอีกมาก
การเมืองที่ไม่โปร่งใสทำให้การพัฒนาสื่อเป็นไปได้ยากมาก

พูดถึงการทำเขื่อนบนแม่น้ำโขงของจีนแล้วหน่าย เขาเห็นแก่ตัวอย่างร้ายกาจ เขื่อนอยู่ในประเทศจีนก็จริงแต่เมื่ออยู่ต้นน้ำก็ย่อมส่งผลกระทบไปถึงทุกประเทศที่อยู่ปลายทาง
ปัญหานี้มาถึงประเทศไทยด้วยนะคะ แม้ว่าอาจจะไม่หนักหน่วงเท่าลาวก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 29 ชายสามหยด
พี่จำได้ว่าคุณชายเล่าไว้ในบล็อกของคุณวรรณสุขว่า ไปถึงสามพันโบกแล้วแต่แดดร้อนเกินไปเลยไม่ลงไปถ่ายภาพ
อ่านแล้วงง แล้วก็ขำค่ะ
ทำได้ไง เขาสวยออกอย่างนี้
ชวนคุณแมวไปเที่ยวใหม่เลยค่ะ
แต่นึกภาพว่าหลานสาวชาวสิงห์ดำน่าจะชอบสามพันโบกเป็นพิเศษ
มีแง่มุมที่สาวๆเห็นแล้วต้องกรี๊ดหลายแห่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 28 แม่หมี
พี่ไม่เชียร์ให้น้องอ้อมไปเที่ยวสามพันโบกด้วยตัวเองเลยค่ะ....จนกว่าสุขภาพของน้องอ้อมจะแข็งแรงกว่านี้
สามพันโบกไม่ยากนะคะแต่ก็ไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหากับข้อต่อ เข่าและหลัง
เที่ยวกับพี่อย่างนี้ดีแล้ว มานั่งคิดถึงลูกหลานด้วยกัน
มีทริปอื่นเช่นบึงบัวแดงที่อุดรธานีที่น้องอ้อมที่ยวได้สบาย
คอยติดตามนะคะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 27 wullop
อ่าน comment ของคุณหมอแล้วแม่มดต้องอมยิ้มเลย
แม่มดไม่บรรยายภาพแอ่งหัวใจคู่เพราะอยากดูว่าผู้อ่านจะคิดอย่างไรกับแอ่งที่เป็นจุดขายอยู่แล้วของสามพันโบก
คือใครๆก็เขียนถึง คนไปเที่ยวก็เดินหา
คุณหมอลองแต่งตำนานดูสักเรื่องซิคะ แม่มดจะคอยอ่าน

ความคิดเห็นที่ 38 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 26 สมชัย
คุณหมอใช้คำว่าไปล่องแก่งเหมือนแม่มดไปผจญภัยมาเลยค่ะ
ความจริงเรานั่งเรือหางยาวสบายๆล่องไปตามลำน้ำโขง
ทริปนี้ง่ายๆค่ะ ยกเว้นคนที่มีแง่งอนกับข้อและเข่าอาจมีปัญหาบ้างเพราะมีการปีนป่ายเล็กๆพอให้ได้ยืดเส้นสายค่ะ
เราใช้โทรทัศน์ไม่คุ้มค่าเงินเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 25 พลอยแสง
แม่มดเห็นภาพคุณพลอยแสงทำข้าวน้ำพริกลงเรือไปนั่งทานสบายๆในสายลมอุ่นและแสงแดดอ่อนบนโขดหินที่สามพันโบกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 24 ลูกเสือหมายเลข ๙
แม่มดมีเรื่องเล่าจากการเดินทางในภาคอีสานอีกหลายตอน คุณลูกเสือฯแวะมาชมอีกนะคะ
แต่ถ้าไปเอง จะได้เห็นภาพที่งดงามกว่านี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 23 ณัฐรดา
สวยมากและน่าทึ่งมาก
ธรรมชาติเป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่จริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 see-you ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 22 see-you
ดีใจที่คุณซียูแวะมาเที่ยวด้วยกันค่ะ
เที่ยวกับเพื่อนๆสนุกแต่อาจจะอุ้ยอ้ายสักหน่อย ถ้ากลุ่มเพื่อนโตมาก
สามพันโบกไปง่ายค่ะ บินไปอุบลฯ แล้วเช่ารถขับกันเองก็ได้ ทางอีสาน ถนนดีมาก ที่พัก อาหารการกินก็ไม่แพงค่ะ
คิดเหมือนกันว่าคุณซียูต้องชอบแอ่งมิกกี้ เมาส์ แม่มดดูรูปทรงของแอ่งต่างๆ คิดว่าเมื่อเวลาผ่านไป หินทรายถูกกัดกร่อนมากขึ้น เราต้องได้เห็นมินนี เมาส์อีกตัวแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 21 พิชช่า
รักแล้วอย่ารอค่ะ ครูตุ๊ก
เดือนหน้า หินผาก็ร้อนเร่าเกินไปแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 20 รินรู้ดี
ขอบคุณค่ะ คุณริน
ถ้าอยากทำอะไร อย่ารอเวลาค่ะ เราไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะนำพาอะไรมาให้
เดือนนี้ อุณหภูมิที่สามพันโบกยังพอทนค่ะ คุณริน

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 19 ลุงชาติ
แม่มดไม่ใช่ช่างภาพอาชีพ
เป็นเพียงคนที่ต้องการเก็บความทรงจำที่งดงามของชีวิตเอาไว้รำลึกถึงในวันเวลาที่ชีวิตไม่มีอะไรหลงเหลือนอกจากอดีต
ทั้งอยู่ในวัยที่ช่วยเหลือตัวเองได้น้อยลง จึงต้อง travel light เพื่อไม่ให้ตนเองกลายเป็นภาระต่อผู้อื่น
เรื่องที่จะแบกกล้องตัวโต เลนส์สำรองไว้เปลี่ยนใช้ ฟิลเตอร์ต่างๆและขาตั้งกล้องนั้นกลายเป็นตำนานไปนานแล้ว
กล้องประเภท bridge camera ตัวเล็กๆเบาๆกับแสงธรรมชาติและใจที่มีต่อ "แบบ" ผ่านการเห็นของดวงตาคืออุปกรณ์บันทึกภาพของแม่มดในปัจจุบัน

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
rattiya วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 17.29 น.

ภาพสวยมากค่ะ
ช่วงปี 2 ปีนี้ ทีวีของผรั่งเศส arte ภาคภาษาเยอรมัน มีการเสนอสารคดีท่องเที่ยวลุ่มเเม่น้ำโขงบ่อยมาก เสนอตั้งเเต่ต้นน้ำในประเทศจีน-กัมพูชา เห็นเเล้วอยากไปเที่ยวมาก

เเต่บางช่วงก็มีการเสนอเรื่องการสร้างเขื่อนใหญ่ที่ประเทศจีนจะมีผลต่อสภาพเเวดล้อมริมเเม่น้ำโขงต่อประเทศลาว-กัมพูชา อย่างมาก

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

สวยงามจริงๆครับ ผมยังไม่เคยเดินลงไปในสามพันโบกเลยครับ น่าไปเก็บภาพมาก

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
แม่หมี วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยวอุบลฯ
พี่ตุ้มพาเที่ยวแบบสไตล์พี่ตุ้ม ชิลๆ ธรรมชาติช่างสรรสร้าง มีทั้งแอ่งมิกกี้ เมาส์ แอ่งที่คล้ายรูปหัวใจ สิ่งเหล่านี้กว่าจะมาเป็นแอ่งหินที่มีรูปร่างแปลกตาต้องใช้เวลายาวนานมาก
ภาพสวยมากค่ะ
คนเป็นแม่นี่เวลาไปไหนเห็นอะไรก็นึกถึงลูก แม่หมีก็จินตนาการถึงเด็กชายวัยสามขวบที่เคยมาที่นี่ไปด้วย
ภาษาของพี่ตุ้มอ่านแล้วเพลิดเพลิน อมยิ้มในบางครา...ละมุน
ที่บ้านก้ไม่ชอบผงชูรสเหมือนกันค่ะ
เห็นภาพแล้วอยากไป แต่คงเดินไม่ไหว เที่ยวกับพี่ตุ้มแบบนี้แหล่ะดีไม่เมื่อยไม่ปวด

ความคิดเห็นที่ 27 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

น่าไปแบบสบายๆ แบบนี้...
เพราะ ชีวิต จะเบาสบาย
.
มีรูปหินรูปหนึ่ง
น้ำกัดจนเป็นรูปคล้าย หัวใจ
ถ้าทำให้มีตำนานนิดหน่อย
จะ เป็นจุดขายของการท่องเที่ยวได้เลย ครับ
.

ความคิดเห็นที่ 26 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ไม่เคยไปล่องแก่งแบบนี้เลย ภาพที่ถ่ายออกมาสวยงามมาก จนเกินจริง ฝีมือระดับอาชีพเลยครับ
"เป็นคนที่ใช้โทรทัศน์ดูข่าวกับดูหนังแผ่นเท่านั้น" ทำไมเหมือนกันเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
พลอยแสง วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phoisaeng

หินสวยงามมากๆ ค่ะ
ตามล่องหินยังมีแอ่งน้ำ
และน้ำยังใสแจ๋วอีกด้วยนะคะ
น่าไปเที่ยวจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เมืองไทย ..สวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ดูสวยแปลกตาดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
see-you วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีค่ะ:-

เป็นสถานที่ที see-you อยากไปค่ะ มีโครงการแต่ยังไม่ลงตัวในเรื่องของเวลาของก๊วนเพื่อนเสียที...

ภาพสวย ด้วยมุมมองการถ่ายภาพที่ see-you ช๊อบ ชอบค่ะ

คุณแม่มดไม่ลืมเก็บภาพมิกกี้เมาส์มาฝากนะคะ สักวันเราคงได้เจอกัน ขอบคุณที่นำภาพมาแบ่งปันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 srdtrue ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ช่วงนี้มัวแต่วุ่นวายกับเรื่องในสวนค่ะ
เข้ามาเพราะมีคำชักชวนให้ไปเที่ยวอุบล
แล้วไม่ผิดหวังค่ะ
มุมมองของสามพันโบก ชวนให้อยากไปจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่รินอยากไปมากคะ

ขอบคุณมากค่ะกับ เรื่องและภาพที่สวยงามมาก

ความคิดเห็นที่ 19 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 02.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

เข้ามาเจอก็เปิดดูภาพก่อนเลยเป็นอันดับแรก
นึกอยู่ในใจว่าคุณแม่มดฯ
ถ่ายภาพด้วยฟิลเตอร์ปิดหน้าเลนส์ป่าว
พอมาอ่านจึงเข้าใจ
แวะกินกันเป็นส่วนใหญ่
เลยมาถ่ายภาพเอาช่วงเย็น (ซึ่งเหมาะมาก)
เพราะที่นี่มีแต่หินกับน้ำและแดด
(สามสิ่งนี้อยู่ด้วยกันเมื่อไร..ร้อนสะเด็ด..และถ่ายภาพจะมีหมอกแดดสะท้อนออกมา)
ช่วงเย็นช่วยให้คุณแม่มดฯถ่ายภาพหินที่แข็งกระด้าง
นุ่มนวลอ่อนโยนลงไปเยอะเลย
มุมมองก็ยอด ภาพแรกยิ่งเยี่ยมเลยครับ

ย้อนกลับมาที่หมอชิต..เป็นเรื่องเลวร้ายที่มีมานานนนน และไม่มีใครแก้ไขจริงจังได้สำเร็จสักที...กรรมของเราเองมั้ง


ความคิดเห็นที่ 18 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 13 wansuk
โอ คุณวันศุกร์แอบไปล่องแม่น้ำไนล์มาเมื่อไรคะ แบบนี้คุยกันได้นานเลยค่ะ แม่มดไม่เคยลืมวันเวลาบนแม่น้ำสายนั้นเลย เหมือนต้องมนต์
แต่สามพันโบกก็สวยมากค่ะ ต้องไปเที่ยวสักครั้งให้ได้นะคะ
คุณวันศุกร์ท่าทางแข็งแรง ไม่มีปัญหาในการปีนป่ายโขดหินแน่นอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 12 เหล่าซือสุวรรณา
คุณโชเฟอร์สาวสวยเธอว่ารถสายนี้มีมา ๒ ปีแล้วค่ะ
(คันที่แม่มดขึ้นทั้งผู้ขับและพนักงานให้ตั๋วเป็นสาวสวยทั้งคู่ )
เวลาไปสุวรรณภูมิ แม่มดมักจะมีคนรับส่งหรือใช้แอร์พอร์ตลิงค์ เลยยังไม่เคยเห็นฤทธิ์รถรับจ้างแถวนั้น
การปฏิเสธผู้โดยสารกันเป็นทีมก็เพิ่งเห็นที่หมอชิตครั้งนี้เหมือนกันค่ะ
การขนส่งมวลชนของบ้านเรายังต้องปรับปรุงอีกมากจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
สามสาวอยู่ในวัยอลวนจริงๆค่ะ คุณหม่อง แต่มีคนหนึ่งเป็นน้องนุชอายุเท่าคุณหม่องเท่านั้น ยังเยาว์เหลือเกิน
พี่ไม่เคยถ่ายภาพอาหารเลยค่ะ เขาวางจานปุ๊บ ตักปั๊บ
เพื่อนๆซิคะเขาติดไลน์กัน เห็นส่งภาพอาหารไปให้ใครๆดูอยู่เหมือนกัน
งานแบบนี้ พี่ตุ้มคิดไม่ทันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 redribbons07 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 10 redribbons07
ตอนนี้ยังพอไปไหวคะ คุณแหมว
แต่ตอนหน้าร้อนไม่แนะนำค่ะ ร้อนจริงๆ
อย่าลืมไปชมผ้าไหมเมืองอุบลฯด้วยนะคะ
งามจับใจเชียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 นายสิบหมื่น ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 9 นายสิบหมื่น
กลับมาอยู่บ้านเกิดหลังจากที่ร้างลาไปหลายปี แม่มดมีเรื่องงงมากมาย อย่างหนึ่งคือเรื่องของอาหาร
แม่มดว่าคนไทยสมัยนี้ติดทั้งผงชูรสและน้ำตาล ไม่ว่าอะไรหวานไปหมด ผงชูรสนี่ใส่กันกระทั่งในเครื่องจิ้ม
ในแง่หนึ่งก็ดีเหมือนกันค่ะ ทำให้ไม่ค่อยอยากไปทานอาหารนอกบ้าน เลยได้ประหยัดไปในตัว
คุณแสนเดินภูกระดึงมาแล้ว สามพันโบกนี่จิ๊บๆค่ะแต่ความงามไม่ได้อ่อนด้อยกว่าเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
wansuk วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ชมภาพแล้ว นึกถึงที่ไหนสักแห่งแถบลุ่มน้ำไนน์นะคะ

เมืองไทยเราก็มีบรรยากาศแบบนั้นเหมือนกัน สวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

กลับมาชมอีกรอบค่ะคุณแม่มดฯ
ดูท่าสามพันโบกจะร้อนจริงๆ ด้วย อย่างนี้ขอเกาะดูจากบล็อกคุณแม่มดฯ ดีกว่า เข่าก็เดี้ยงด้วยค่ะ
ขอบคุณที่บอกเรื่องรถปรับอากาศสาย A 1 Express ไม่เคยรู้เลยค่ะ
ล่าสุดเหล่าซือเจอแท๊กซี่สุวรรณภูมิแสดงสีหน้าท่าทางที่ทำให้เรารู้สึกว่าเราไม่ใช่ผู้โดยสารที่เขาอยากจะบริการค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

4 สาววัยทันกันตั้งแต่อยู่รั้วจามจุรีมาเจอกันวันนี้ตอนอายุเข้าสู่วัยแรกแย้ม คงคุยสนุกกันมันไปเลยนะครับพี่ตุ้ม แถมได้เที่ยวที่อุบลฯ อย่างมีอิสระและเต็มพิกัด แต่ไม่เห็นมีอาหารทางอีสานให้ชิมกันบ้าง ถึงแม้จะไม่มีผงชูรสก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
redribbons07 วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

แวะมาชมเมืองอุบล ผ่านฝีมือถ่ายภาพคุณแม่มดฯค่ะ

ภาพถ่ายสวยมาก ทำให้เป็นสถานที่ที่น่าเที่ยวขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียวค่ะ

อยู่ใน plan ว่าจะไปเที่ยวอุบลเหมือนกัน

เพราะมีเพื่อนสนิทอยู่และเขาชวนมานาน

และหลายครั้งแล้ว แต่จนแล้วจนรอดก้ไม่ได้ไปสักที

ได้แต่ดูรูปที่เพื่อนๆ ไปกันมาค่ะความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

เรื่องอาหารก่อน..นัยว่าอาหารอีสานถ้าขาดผงชูรสหล่ะก็ ไปไม่เป็นกันเลยทีเดียวครับคุณแม่มด..

..
ส่วนเรื่องสามพันโบกเป็นอีกเรื่องที่ยังคาใจผมเพราะไม่ได้ไปสักที ทั้งๆที่จากบ้านคุณภรรยาไปไม้เท่าไหร่เอง ขอบคุณที่กระตุ้นต่อมครับ ครั้งหน้ากลับไปต้องไปแวะชมให้ได้เชียว

ความคิดเห็นที่ 8 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 5 ทางแก้ว
ต้องรีบแล้วนะคะ สามพันโบกน่ะคงจะอยู่ต่อไปอีกหลายล้านปีแต่เข่าของเราคงอยู่ไม่ถึงหรอกค่ะ คุณทางแก้ว

ความคิดเห็นที่ 7 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 4 เหล่าซือสุวรรณา
เหล่าซือชมเกินไปแล้วค่ะ
สามพันโบกนี่มีคนเดินทางเขียนถึงบ่อยมากค่ะ เฉพาะในโอเคก็หลายครั้งแล้วแต่แม่มดเพิ่งมีโอกาสไปเที่ยว เชยจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 lapin ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 3 lapin
ถ้าถูกตาถูกใจ อย่ารอช้าค่ะ คุณต่าย
รีบไปเสียก่อนที่เข่าจะเสื่อม
พี่ไปปีนป่ายกระโดดโลดเต้นตามโขดหินที่สามพันโบกเพียงครึ่งวัน รู้สึกได้เลยว่าเข่าขวาเริ่มไม่เสถียรแล้ว
ชีวิตสว.นี่รันทดจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

สามพันโบกสวยจังเลยน่ะครับ
ไปอุบลแต่รุ่นหนุ่มสมัยลพ.ชายังอยู่
เอท่าต้องไปอีกสักครั้งแล้ว

ความคิดเห็นที่ 4 srdtrue ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

โห ฝีมือถ่ายภาพระดับทำสารคดีท่องเที่ยว หรือ ลงหนังสือ ททท. เลยนะคะ
เมืองไทย เมื่อผ่านมุมกล้องและคำบรรยายของคุณแม่มดฯ แล้ว งดงามจริงๆ ค่ะ
ไม่น่าเชื่อเลย ว่า หิน น้ำ ทราย ของอีสานบ้านเราถ่ายภาพออกมาจะน่าหลงใหลถึงเพียงนี้
เดี๋ยวคงมีคนตามรอยคุณแม่มดฯ ไปเที่ยวตรึมเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 srdtrue ถูกใจสิ่งนี้ (1)
lapin วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin

สวยแปลกตาจริงค่ะ ไม่ได้ไปไหนอาศัยเที่ยวกับพี่ตุ้มนี่ละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
lapin วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน