*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 544030
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< กุมภาพันธ์ 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 7222 , 17:19:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 33 คน พิชช่า , พลอยแสง และอีก 29 คนโหวตเรื่องนี้

เดือนมกราคมที่ผ่านมาเป็นวันเวลาที่แม่มดอุทิศให้การท่องเที่ยวในภาคอีสานด้วยอากาศกำลังอบอุ่นพอสบาย ไม่ร้อนเร่าเกินไปสำหรับแม่มดซึ่งไม่เคยรู้สึกหนาวเย็นกับใครในดินฟ้าอากาศของบ้านเรา

ความจริง การไปเที่ยวอีสานครั้งที่ ๒ หลังจากทริปสามพันโบกที่อุบลราชธานีเกิดขึ้นเพราะแม่มดเพียงแต่อยากไปชมบึงบัวแดงที่อุดรธานีแต่ที่กลายเป็นทริปบานปลาย ยืดยาวออกไปถึงเกือบ ๑ สัปดาห์เพราะเพื่อนเก่ามากคนหนึ่งขอไปเที่ยวด้วย เธอเป็นคนที่ทำแต่งานมาตลอดชีวิตและเพิ่งคิดขึ้นมาได้ว่าควรจะออกไปดูโลกบ้างก่อนที่สังขารจะไม่เอื้ออำนวย แม่มดก็ตกปากรับคำไปด้วยความประมาท งานนี้จึงมีเรื่องที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้นมากมาย

เริ่มแรก เพื่อนอยากไปเที่ยวเชียงคานเพราะใครๆเขาก็ไปกัน มิใยที่ผู้สันทัดกรณีหลายคนจะเตือนว่า ถ้าจะไปเชียงคานพ.ศ.นี้  ไปอัมพวาที่แม่กลองหรือสวนผึ้งที่ราด-รีก็ได้เพราะ “faked” และ “spoiled” พอกันแต่คนที่มีความฝังใจว่าต้องไปเห็นสักครั้งให้ได้เพราะความหลงใหลจากเสียงลือเสียงเล่าอ้างก็ไม่เปลี่ยนใจ

เอ้า ไปก็ไป เรื่องแค่นี้ไม่รู้จะขัดใจกันไปทำไม คบกันมาตั้งหลายสิบปี เพื่อนเก่าๆแก่ๆสมัยนี้ยิ่งหาทำยายากอยู่

และเมื่อต้องไปถึงเชียงคานแล้ว ทำไมไม่แวะภูเรือสักหน่อยล่ะ คนมีประสบการณ์อีกคนให้ความเห็น เพื่อนร่วมทางของแม่มดก็เกิดสนใจลานดอกคริสต์มาสที่นั่นขึ้นมาในบัดดลประสาคนโรแมนติก ก็อำเภอภูเรือเขาเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ไม้ประดับประเภทนี้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยนี่คะ

แม่มดว่าก็ได้ แต่ฉันจะไปดูตะวันขึ้นที่ยอดภูนะ เพื่อนว่า ฉันไม่อยากตื่นเช้า แม่มดยักไหล่บอกว่า งั้นเธอก็นอนไปซิ แม่มดไม่เคยมีปัญหากับการไปไหนๆคนเดียวอยู่แล้ว

เรายังไม่ได้วางแผนการเดินทางให้เป็นรูปเป็นร่างกันเลยค่ะ เพื่อนก็มาบอกว่า ฉันยังไม่เคยเห็นหนองคาย ไปหนองคายด้วยได้ไหม แม่มดคิดในใจว่า เธอจะ hyper-active ไปหน่อยไหมเนี่ย แต่ปากก็ตอบว่าตามใจ ฉันก็ไม่ได้ไปแถวนั้นมาหลายปีแล้วเหมือนกัน

แล้วเพื่อนผู้เต็มไปด้วยไอเดียก็ผุดความคิดอันบันเจิดขึ้นมาอีกว่า เราไปเที่ยวเวียงจันทน์สักวันด้วยดีไหม ฉันได้ยินว่าแค่ข้ามแม่น้ำโขงไปเพียงยี่สิบกว่ากิโลเมตรก็ถึงแล้ว

ทริปทะเลบัวแดงที่หนองหานของแม่มดเลยกลายเป็นทัวร์ต่างประเทศแบบไม่ต้องใช้พาสปอร์ต ไม่ต้องขอวีซ่าด้วยประการฉะนี้

เพื่อนยังมีงานเกือบประจำทำอยู่แม้ว่าเธอจะเป็นพวก semi-retired แล้วแต่แม่มดน่ะเป็นคนว่างงานเต็มขั้นหากเราจะถือว่าการทำงานหมายถึงการได้เงิน เธอเลยบอกให้แม่มดเป็นคนวางแผนการเดินทางโดยละเอียดและจัดการเรื่องที่พักกับพาหนะต่างๆด้วย

งานแบบนี้แม่มดไม่เคยเกี่ยงเพราะโดยนิสัยและความเคยชิน แม่มดไม่เคยไปไหนโดยไม่ศึกษาข้อมูลต่างๆล่วงหน้าอยู่แล้ว

เราคิดกันในตอนแรกว่าเราจะเช่ารถพร้อมอุปกรณ์ GPS เพื่อขับเที่ยวกันเองจากหนองคาย-อุดรธานี-เลย ซึ่งเป็นวิธีเดินทางที่แม่มดคุ้นชินมาตั้งแต่ยังใช้ชีวิตอยู่ในทวีปยุโรป แม่มดไม่ชอบเที่ยวกับทัวร์หรือเดินทางเป็นคณะใหญ่ซึ่งอุ้ยอ้ายและไม่ให้ความเป็นอิสระใดๆเลย

แล้วจู่ๆเพื่อนผู้มีอาการกลัวๆกล้าๆประสานักเดินทางมือใหม่ก็มีอาการวิตกจริตเพราะมีผู้รู้ (อีกแล้ว) เตือน (หรือขู่) เธอว่า เส้นทางที่เราจะไปน่ากลัวมากเพราะเป็นพื้นที่สูงและมีโค้งเยอะแยะ.....โอ๊ะ โอ

เราต้องจ้างคนขับรถมืออาชีพแล้วล่ะ แล้วต้องใช้รถใหญ่ด้วยนะ ไม่งั้นเวลาแซง จะแซงไม่พ้น เพื่อนว่างั้น

งานนี้แม่มดออกอาการงงงวยแกมหงุดหงิด อ้าว แซงไม่พ้นก็ไม่ต้องแซงซิ เธอจ๋า เรื่องแบบนี้ ถ้าไม่แน่ใจเต็มร้อย เขาไม่ทำกัน แล้วทางขึ้นเนินน้อยๆแบบอำเภอภูเรือน่ะจิ๊บๆ ฉันขับรถในหุบเขามาตั้ง ๑๔ ปีนะจ๊ะ

แต่เธออยู่เมืองฝรั่ง นี่เมืองไทยนะ แล้วเป็นอีสานด้วย เพื่อนผู้ไม่เคยคุ้นกับที่ใดเลยนอกจากกรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมรฯไม่มีศรัทธาต่อประสบการณ์ของแม่มดและอาจจะคิดว่าผู้คนที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังเดินทางด้วยวัวเทียมเกวียนบนถนนลูกรังอยู่

แล้วแม่มดน่ะเป็นคนขี้รำคาญ เลยตัดบทง่ายๆว่า เอาอย่างนี้นะ ฉันรับผิดชอบเรื่องที่พักกับข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว เรื่องการเดินทางและพาหนะ เธอจัดการเองตามที่เธอรู้สึกสบายใจก็แล้วกัน

ทริปง่ายๆสบายๆที่แม่มดหวังจะให้เป็นอิสระดังนกเสรีโบยบินจึงกลายเป็นการเดินทางท่องเที่ยวเพียง ๖ วันของหญิงชรา ๒ คนที่ต้องเช่ารถถึง ๓ คันอันมีคนขับมืออาชีพซึ่งเป็นคนพื้นที่ทั้งหมดถึง ๓ คน

เฮ้ออออออ.........แม่มดล่ะเหนื่อยใจตั้งแต่ยังไม่เริ่มเที่ยว เพื่อนๆพอจะเข้าใจหรือยังคะว่าทำไมแม่มดชอบเดินทางคนเดียว

 

เราออกจากกรุงเทพฯตอนค่ำๆด้วยรถโดยสารปรับอากาศระดับ premium ซึ่งไปถึงหนองคายตั้งแต่เช้าตรู่ น้องสาวเพื่อนที่อุบลฯ (คนที่พาแม่มดเที่ยวสามพันโบกไงคะ) ซึ่งทำงานอยู่ที่หนองคายมารอรับและจัดการทำบัตรผ่านแดนเข้าประเทศลาว พร้อมทั้งพาเราข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาวไปส่งถึงรถเช่าที่เธอเลือกไว้ให้  คนขับเป็นผู้บ่าวลาวที่พูดไทยแบบกรุงเทพฯได้ชัดถ้อยชัดคำ

กระนั้นน้องสาวของเพื่อนก็ยังเป็นห่วงเป็นใยจนถึงกับลางาน ๑ วันเพื่อจะพาเราเที่ยวเวียงจันทน์และหนองคายด้วยตนเอง แม่มดออกจะไม่คุ้นเคยกับการดูแลระดับนี้ ใจหนึ่งจึงซาบซึ้งกับน้ำใจของเจ้าบ้านเป็นนักหนา แต่อีกใจหนึ่งก็อดสงสัยไม่ได้ว่าผู้หญิงเดินทางเป็นสิ่งที่ผู้คนในเมืองไทยอาจจะยังไม่คุ้นเคยหรืออย่างไร ความกังวลห่วงใยจึงมีมากมายนัก

เวียงจันทน์เป็นเมืองลาวอันดับ ๒ ที่แม่มดมีโอกาสไปเยือน แม่มดเคยไปเที่ยวหลวงพระบางเมื่อประมาณ ๘ ปีที่แล้ว ครั้งนั้นใช้เวลาหลายวันจึงได้ซึมซับความประทับใจไว้มากมายในความทรงจำ เวียงจันทน์นั้นแม้จะเป็นเมืองหลวง ก็ไม่เคยอยู่ในความคิด หากเพื่อนร่วมทางไม่เรียกร้องต้องการ แม่มดก็คงไม่ได้คิดจะไป

สูตรการท่องเที่ยวเวียงจันทน์สำหรับผู้ไปเยือนครั้งแรกนั้นออกจะตายตัว เช่นเดียวกับฝรั่งที่มาเมืองไทยเป็นครั้งแรกจะต้องไปชมพระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้ว แถมวัดโพธิ์ และวัดแจ้ง เราก็ต้องไปวัดพระธาตุหลวง วัดสีสะเกด หอพระแก้วและประตูชัย ทั้งหมดนี้ถ้าเราข้ามไปถึงฝั่งลาวตั้งแต่ด่านเปิด แล้วเที่ยวเร็วๆแบบขี่ม้าชมเมือง ไม่แวะช้อปปิ้งที่ตลาดจีนหรือซื้อสินค้าปลอดภาษีที่ด่าน เราก็สามารถทำให้การชมเวียงจันทน์จบลงได้ภายในเวลาเพียงครึ่งค่อนวัน

อย่าเอาเวียงจันทน์ไปเปรียบเทียบกับกรุงเทพฯนะคะ การจราจรที่นครหลวงของประเทศลาวคล่องตัวอย่างที่คนกรุงเทพฯเห็นแล้วจะต้องถอนใจ แว่วๆว่า BBC เขาให้กรุงเทพฯเป็นเมืองที่มีการจราจรเลวร้ายที่สุดในโลกไม่ใช่หรือคะ

พระปรางค์วัดพระธาตุหลวงหรือพระเจดีย์โลกะจุฬามณี  

ถนนหน้าวัดว่างจนไปนั่งเล่นหมากเก็บได้เลยค่ะ แม่มดน่ะเดินถ่ายภาพอยู่กลางถนนได้อย่างเสรีราวกับว่ามาเฟียมาเอง

อาคารสวยหลังนี้เป็นที่จัดการประชุมของคณะสงฆ์ค่ะ

ที่ประเทศลาว แม่มดแทบจะมองไม่เห็นร่องรอยของความเป็นประเทศในระบอบสังคมนิยม ต่างจากความรู้สึกที่ได้รับเมื่อครั้งไปเที่ยว Ho Chi Minh City ที่เวียดนามโดยสิ้นเชิง  เมื่อเปรียบเทียบกับวัดในเมืองหลวงของบ้านเรา แม่มดก็ว่าวัดสำคัญๆของลาวให้ความรู้สึกสงบ สบายใจกว่าวัดใหญ่ๆหลายแห่งในเมืองไทย

พระบรมรูปของสมเด็จพระไชยเชษฐาธิราช (พ.ศ. ๒๐๗๗-๒๑๑๕) ผู้ทรงสถาปนากรุงศรีสัตนาคนหุต....ก็นครเวียงจันทน์นั่นแหละค่ะ

วัดพระธาตุหลวงเหนือ

วัดพระธาตุหลวงใต้

รถขายเครื่องดื่มเย็นๆ

ผ้าซิ่นลาว ขายอยู่หน้าวัด

 

ค่าเข้าชมวัดต่างๆในเวียงจันทน์ (เท่าที่แม่มดได้ไป) คือ ๕๐๐๐ กีบสำหรับชาวต่างชาติ ชาวลาวเองจ่าย ๒๐๐๐ กีบ

การเก็บค่าเข้าชมสถานที่ในอัตราที่ต่างกันระหว่างเจ้าของประเทศและนักท่องเที่ยวต่างชาติดูจะเป็นธรรมเนียมปฏิบัติตามปกติของพวกเราชาวอาเซียนนะคะ แม่มดไม่เคยเห็นธรรมเนียมนี้ในยุโรป

ที่ประเทศเยอรมนี การปฏิบัติเช่นนี้ถือเป็น racial discrimination ที่ขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญ อัตราค่าเข้าชมสถานที่จะแตกต่างกันระหว่างเยาวชน นักเรียนนักศึกษา ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุแต่จะไม่มีการนำเชื้อชาติหรือสัญชาติมาเป็นข้อกำหนดโดยเด็ดขาด

แม่มดจำได้ว่าที่ปอมเปอิ ประเทศอิตาลี มีการเก็บค่าบัตรที่มีราคาต่างกันเล็กน้อยระหว่างนักท่องเที่ยวที่ถือพาสปอร์ตของประเทศในกลุ่มประชาคมยุโรปและนักท่องเที่ยวจากประเทศอื่น โดยมีการชี้แจงเหตุผลประกาศไว้ชัดเจนว่าเพราะอิตาลีได้รับทุนบูรณะปอมเปอิจาก EU จึงลดราคาค่าเข้าชมให้ประชากรจาก EU เป็นกรณีพิเศษเพื่อเป็นการขอบคุณ

ที่มาเลเซีย ราคาค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆระหว่างผู้ถือบัตรประชาชนมาเลย์กับนักท่องเที่ยวต่างชาติมีความต่างกันเหมือนในประเทศลาว คือมีการประกาศชัดเจนเป็นภาษาอังกฤษว่าใครต้องจ่ายเท่าใด แม้จะเป็นการเลือกปฏิบัติ แต่แม่มดก็ว่าเขากระทำการอย่างโปร่งใสตรงไปตรงมา

ในบ้านเรานั้น การเลือกปฏิบัติเช่นนี้มีวิธีการที่แยบยลแนบเนียนโดยการใช้ ๒ ภาษาบนป้ายประกาศ ราคาคนไทยเขียนด้วยภาษาไทย บ่อยครั้งตัวเลขก็เป็นเลขไทยด้วยซึ่งคนต่างชาติโดยทั่วไปย่อมไม่มีความสามารถที่จะอ่านได้ ราคาของชาวต่างชาติเขียนด้วยภาษาอังกฤษแต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่านี่เป็นราคาสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเท่านั้น แน่นอน ราคาสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติสูงกว่ามาก บางครั้งนับเป็นสิบเท่า

เราคนไทยอาจมองเห็นธรรมเนียมปฏิบัติเช่นนี้เป็นเรื่องธรรมดาเพราะความเคยชิน บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องถูกต้องเสียด้วยซ้ำ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าใครใช้อะไรเป็นเกณฑ์ตัดสินความผิดความถูก แต่คนที่ใช้ชีวิตใน ๒ วัฒนธรรมมานานอย่างแม่มดมองว่าปรากฏการณ์เช่นนี้บ่งบอกถึง mentality ของผู้คนในแต่ละสังคมค่อนข้างชัดเจน

หากเราไปเยือนประเทศใด เราคงหวังว่าเจ้าของบ้านที่ยิ้มแย้มแจ่มใสต่อหน้าเราคงจะมีความยุติธรรมและความจริงใจให้เราด้วย มิใช่มุ่งที่จะตักตวง เอารัดเอาเปรียบเราแล้วยังสร้างภาพหลอกเรา เห็นเราเป็นคนโง่เขลาทั้งๆที่ยิ้มให้เรา พูดจาอ่อนหวานกับเรา จริงไหมคะ

เอ้อ แม่มดออกนอกเรื่องไปไกลสักหน่อย คนเป็นปลาสองน้ำมีเรื่องอึดอัดใจให้บอกให้เล่าอยู่เรื่อยๆอย่างนี้แหละค่ะ

เรากลับไปเที่ยวเวียงจันทน์กันต่อดีกว่านะคะ

วัดสีสะเกด (วิธีเขียนภาษาลาวเรียบง่าย ตรงไปตรงมา หน้าตาไม่ออกบาลีสันสกฤตเหมือนศัพท์สูงในภาษาไทย)

เขตห้ามสูบยา ติดอยู่หน้าวัดทุกวัด

ป้ายทะเบียนรถเวียงจันทน์ อ่านว่ากำแพงพระนคร คำว่าเวียงจันทน์ถูกละไว้ในฐานที่เข้าใจค่ะ

 

ประตูชัย ได้รับการก่อสร้างในพ.ศ. ๒๕๐๕ แต่ไม่เคยเสร็จสมบูรณ์

ประตูชัยมีอะไรที่ขัดแย้งในตัวเองอยู่ในทีนะคะ เพราะเป็นสิ่งก่อสร้างที่เปรียบเสมือนการเฉลิมฉลองการประกาศอิสรภาพของลาวจากเจ้าอาณานิคมฝรั่งเศสแต่รูปแบบของประตูชัยเองกลับเป็นการเลียนแบบประตูชัย Arc de Triomphe ของกรุงปารีสค่ะ

ตรงนี้ แม่มดไม่เข้าใจว่าเพื่อนลาวต้องการจะสื่ออะไรไปถึงฝรั่งเศส หรือว่าแม่มดคิดมากไปเอง

 

วัดต่อไปเป็นศาสนสถานที่อ่อนไหวมากในประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับลาว พระแก้วมรกตของเราเคยประดิษฐานอยู่ที่หอพระแก้วแห่งนี้ค่ะ เราจะไม่ได้อ่านประวัติศาสตร์ตอนนี้จากรอยจารึกใดๆในหอพระแก้วของลาวเลยนะคะ

แม่มดคิดว่าชาวลาวสุภาพมากแต่พวกเราชาวไทยบางคนออกจะไม่ระมัดระวังกริยามารยาท วันที่แม่มดไปเยี่ยมชมหอพระแก้ว ได้ยินได้ฟังนักท่องเที่ยวไทยคุยกันถึงประเด็นนี้ด้วยน้ำเสียงของ “ผู้ชนะ” ดังมาก แม่มดว่าเป็นกริยาที่ขาดการไตร่ตรองและขาดความสำรวมในฐานะของแขกผู้ไปเยือนบ้านเมืองอื่น

เราให้เวลานครหลวงของประเทศลาวเพียงค่อนวัน พอบ่ายคล้อย เราก็กลับมาทานแหนมเนืองที่หนองคายกันแล้วค่ะ เพื่อนพอใจที่ได้ชมเวียงจันทน์ แม่มดเองไม่ถือเวียงจันทน์เป็น a must see เหมือนหลวงพระบางแต่ถ้าใครมาถึงหนองคายแล้วยังมีเวลาเหลือสักวัน เวียงจันทน์ก็เป็นเมืองน่าชมนะคะ

ไปลาวครั้งนี้ แม่มดไม่ได้ซื้อหาอะไรติดมือกลับมาเลยนอกจากตำราเรียนหนังสือไทย-ลาวเล่มบางๆ กับโปสการ์ด ๒-๓ แผ่น

 

แต่เศรษฐกิจเมืองหนองคายขึ้นอยู่กับชาวลาวหลายส่วนนะคะ เพื่อนๆดูปั้มน้ำมันก็รู้ ชนิดของเชื้อเพลิงยังต้องมีภาษาลาวกำกับเลยค่ะ

หรือดูเรือจากฝั่งลาวที่ขนสินค้าจากตลาดท่าเสด็จของหนองคายกลับไปบ้านเขาซิคะ

 

ตลาดท่าเสด็จ เมืองหนองคาย

พระธาตุกลางน้ำที่เคารพบูชาของชาวหนองคาย ต้องน้ำลดจึงจะเห็นค่ะ

พระธาตุหล้าหนองริมน้ำที่เห็นอยู่ไกลๆคือ องค์จำลองของพระธาตุกลางน้ำ ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างค่ะ

เดินเล่นสบายๆที่เมืองหนองคาย ริมแม่น้ำโขงยามเย็น

 

คราวหน้า แม่มดจะพาเพื่อนๆไปเที่ยวอุดรธานีค่ะ ถ้าเพื่อนๆยังไม่เบื่อภาพบัวสายสีชมพู

คนเดินทางแต่ละคนมีเรื่องเล่าในแบบของตนเองนะคะ

 

ดวงจำปา – ไม้เมือง 

 

 

อุตมะ จุลมณี ได้แต่งเพลงนี้ไว้ในช่วงที่เข้าร่วมขบวนการต่อสู้กู้เอกราชของลาวคืนจากฝรั่งเศสระหว่างพ.ศ. 2492-2496 โดยใช้ "ดอกจำปา" หรือดอกลั่นทมที่ชาวลาวนิยมปลูกแต่ในอดีตเป็นสื่อบอกถึงความรักแผ่นดินถิ่นเกิดของชาวลาว 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/03/2015 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 52 กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน
หนูหน่อยหายไปนานมากกกก ไม่ค่อยพาหอมมาเยี่ยมคุณย่าคุณยายเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/03/2015 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 51 พลอยแสง
นึกภาพคุณพลอยแสงนุ่งซิ่นเข้าวัดออกค่ะ คงจะงดงามน่าดูทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน วันที่ : 07/03/2015 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

ตามมาเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
พลอยแสง วันที่ : 07/03/2015 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phoisaeng

ถ้าพูดถึงลาว ...
พลอยแสงชอบวัฒนธรรมและประเพณีที่สืบทอดกันมา
จนอยากให้เมืองไทยเป็นเช่นนี้บ้างค่ะ
การนุ่งซิ่นเข้าวัดเข้าวาแค่นี้ ก็ทำให้ใจเบิกบานแล้วค่ะ
ขนาดพลอยแสงใส่กางเกงขายาวถึงข้อเท้า ยังต้องนุ่งซิ่นเข้าไปในวัดเลยค่ะ อิอิ

และทางลาวยังได้อนุรักษ์การนุ่งซิ่นในการทำงานราชการหรือติดต่อส่วนราชการอีกด้วย
สิ่งนี้ถือว่ายอดเยี่ยมมากๆ เลยนะคะสำหรับประเทศลาว

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/03/2015 เวลา : 06.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เหล่าซือรอเดี๋ยวนะคะ แม่มดกำลังหาเวลาจะพาเพื่อนๆไปเที่ยวอีสานต่อ งานหน้าเราไปอุดรธานีกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 03/03/2015 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

มาชมภาพอีกรอบ เหล่าซืออาจไม่มีโอกาสไป ขอเกาะเที่ยวผ่านบล็อกคุณแม่มดฯ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/03/2015 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 37 wullopp
เราควรจะให้ความสำคัญกับประเทศลาวและประเทศรอบๆบ้านเรามากกว่านี้จริงๆค่ะ คุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 47 see-you ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/03/2015 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 36 see-you
ขอบคุณค่ะ
แม่มดไม่ได้อุดหนุนเธอค่ะ ตอนนั้นไม่หิวน้ำ สนใจเธอเพราะหมวกของเธอเป็นหมวกเวียดนาม เดาว่าคนที่ถนัดค้าขายในประเทศลาวคงเป็นคนเชื้อสายเวียดนามมากกว่าคนพื้นที่มังคะ
แต่แม่มดได้ซื้อข้าวจี่มาทานค่ะ ข้าวจี่นี่เป็นของโปรดตั้งแต่สมัยไปเที่ยวอีสานครั้งแรกๆกับเพื่อนๆตอนยังเรียนมหาวิทยาลัย ทานแล้วมีความสุขจัง คิดถึงวันเวลาดีๆในความทรงจำ
อ้อ ที่ลาว เขามีข้าวจี่ใส่ปลาร้าด้วยนะคะ แม่มดไม่ได้ลอง ที่ซื้อมาทานเป็นแบบชุบไข่ธรรมดาๆ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/03/2015 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 35 สำรวจฟ้า
แม่มดมีความรู้สึกว่าสังคมไทยไม่เอื้อให้ผู้คน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้หญิง สามารถพัฒนาความเชื่อมั่นในตนเอง (อันเป็นผลมาจากวิธีคิดอย่างมีเหตุมีผล) ได้ดีเท่าที่ควรค่ะ เรื่องนี้ทำให้เกิดความรู้สึกรำคาญ บางทีเลยกลายเป็นคนถือสันโดษมากกว่าที่ควรจะเป็น เพราะขี้เกียจปรับตัว...เป็นพวกไม้แก่ ดัดยากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/03/2015 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 33-34 Chaoying
เราคงหลีกเลี่ยงความเปลี่ยนแปลงไม่ได้มังคะ แต่เมื่อสิ่งที่เปลี่ยนไปไม่เป็นอย่างที่เราวาดหวัง เราก็อดรู้สึกเสียดายไม่ได้..ประสาปุถุชนนะคะ
แม่มดคิดว่าภาคอิสานเปลี่ยนไปมากจริงๆ ส่วนดีก็มีค่ะ เช่น ถนนหนทางดีมาก ผู้คนก็ดูเหมือนจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นระดับหนึ่ง
แต่บางอย่างก็ระคายตานะคะ เช่น วัดวามีการก่อสร้างวัตถุใหญ่โตและฉูดฉาดมาก เรื่องนี้ แม่มดออกจะขัดใจค่ะ
สารภาพว่าไม่ได้สังเกตเรื่องการสร้างเขื่อนริมน้ำ แต่ที่แน่ๆคือฝั่งลาวเขียวชอุ่มกว่าฝั่งไทยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/03/2015 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 32 aommieusa
โอ ต้องรีบหน่อยแล้วมังคะ
ได้ยินว่าหลวงพระบางก็เปลี่ยนไปมากเหมือนกัน
ไม่ทราบว่าเป็นความผิดของนักท่องเที่ยวอย่างเราๆหรือเปล่านะคะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/03/2015 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 31 ทางแก้ว
แม่มดไม่ได้ซิ่นลาวเลยค่ะ เพราะชอบซิ่นยาวกรอมเท้า (จะได้พยายามเดินแบบทีสุภาพสตรีเขาเดินกัน )
แต่ไปได้ซิ่นฝ้ายบ้านนาข่ามา ๒ ผืนแทนค่ะ เป็นผ้าหมักโคลน เนื้อนุ่มได้ใจ

ความคิดเห็นที่ 42 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/03/2015 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 30 rattiya
สาวลาวเขาตัวเล็กๆ นุ่งซิ่นสั้นๆแค่ครึ่งน่อง ถ้าคุณรัตินุ่งซิ่นลาว จะยาวพอปิดเข่าหรือเปล่า พี่ยังสงสัย....หรือจะไม่ให้ปิดคะ

ความคิดเห็นที่ 41 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/03/2015 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 29 INDYLOVE
ขอบคุณค่ะ
แม่มดเคยไปนครพนมหลายครั้งค่ะ เป็นจังหวัดหนึ่งที่ชอบมาก สบายๆ เย็นๆ ให้ความรู้สึกนุ่มนวลละเมียดละไม
ไม่ได้แวะไปหลายปี เดาว่าคงเปลี่ยนแปลงไปบ้าง หวังว่าจะไม่ให้ความรู้สึกเย็นกายเย็นใจน้อยลงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/03/2015 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 28 ปวิภา
ขอบคุณค่ะ คุณปวิภา

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/03/2015 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 27 ลุงชาติ
วันนี้ลุงมาแจกยาหอม
แม้จะไม่เชื่อสักนิด ก็ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/03/2015 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดไม่อยู่บ้านหลายวันค่ะ ตั้งใจไม่ถือ NB ไปด้วย ฝึกตัวเองให้ละวางโลกเสมือนเป็นระยะๆ ประมาณว่าถือศีล ๘ ในวันพระทำนองนั้นไงคะ
เลยเพิ่งได้กลับมาคุยกับเพื่อนๆวันนี้ จะยังมีใครแวะมาฟังแม่มดคุยด้วยไหมหนอ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
wullopp วันที่ : 01/03/2015 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ภาพสวยงาม
และ เรื่องก็งดงาม
.
ชอบเรื่อง ลาวๆ (เรื่อง สปป.ลาว)
ขอให้ มิตรภาพ ลาว-ไทย ก้าวไปด้วยดี
ขอความสุข ความเจริญ สันติภาพ
โปรดมีแด่ ชาวลาว และ คนไทย ทุกๆ ท่าน...

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
see-you วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีค่ะ คุณแม่มด

เข้ามาชมแล้ว ต่อมอยากเที่ยวของซียูกำเริบทันทีค่ะ
เรื่องและภาพก็สวยงามชวนอ่านเหมือนเดิมนะคะ
ชอบภาพคนปั่นจักรยานขายเครื่องดื่มค่ะ ถนนโล่งมาก มีคนอุดหนุนเขาบ้างไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

อ่านเรื่องราวความวิตกกังวลทำให้นึกถึงเรื่องไก่งวงจากหนังสือเมื่อกางปีกแล้วก็ต้องบิน(โดยปะการัง) เพราะไก่งวงไม่บินสูง ชอบคุ้ยเขี่ยอาหารอยู่กับพื้นเมื่อเจอกำแพงสูงเพียงสามฟุตก็ไม่รู้จะทำอย่างไรดี เดินวนไปวนมาเป็นเวลานาน กว่าจะค้นพบว่ารั้วนั้นสูงไม่เกินสามฟุต และสามารถบินข้ามไปได้แบบสบายๆ จนในที่สุดถึงได้ตัดสินใจบินข้ามไป

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
Chaoying วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

แม่มดสังเกตไหมว่า..ตลิ่งฝั่งลาว..มีการสร้างผนังกันตลิ่งพังตลอดเลย..ยั่งยืน มั่นคงในการลงทุนทำทีเดียว ในขณะที่ฝั่งไทย..ไม่มีการสร้างผนังกันตลิ่งพังสักเท่าไหร่..แต่เอางบมาเน้นการสร้างสิ่งปลูกสร้างริมฝั่งเต็มไปหมด..ตลิ่งดินตลอดแม้น้ำโขงไปถึงปลายสะพาน ยังไม่สร้างขอบกันตลิ่งพังเลย..ที่ฝั่งตรงแม่น้ำโขงที่สามเหลี่ยมทองคำ..ที่เชียงราย ฝั่งลาวก็สร้างผนังกันตลิ่งพังเป็นการถาวร ในขณะที่ฝั่งไทยไม่มี

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Chaoying วันที่ : 28/02/2015 เวลา : 06.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ ภาพสวยๆ ทุกภาพ
เจ้าหญิงเคยอยู่หนองคาย สมัยก่อน เรียบง่าย สุขตา สุขใจ..
เดี๋ยวนี้..ตกแต่งด้วยวัตถุ ปลูกสร้างมากมาย เช่น เสาไฟถี่ยิบ หัวเสาที่ว่าสวยๆ ราคาแพงต้นละหลายหมื่น..ยุคที่ต้องใช้งบประมาณให้หมด..
อยากอยู่อย่างธรรมชาติหายากลงทุกทีแล้วหละแม่มด

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
aommieusa วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aommieusa555

ต้องตามพี่แม่มด ไปเที่ยวหลวงพระบาง บ้างแล้ว เก็บเงินก่อน นะคะ เอาไปใช้ที่ทะเลบัวแดงหมดแล้ว อิอิ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ได้ภาพที่งดงามหลายรูป
โดยเฉพาะที่ธาตุหลวง
ผมเข้าไปเวียงจันทร์แบบ
ทำเวลาภายในสามชั่วโมงเศษๆ
ยังอยากไปเก็บรายละเอียดอีก
เลยนั่งดูภาพแม่มดฯเพลิน
หลายภาพหลายมุมถ่ายกันไม่ทัน
แต่ได้ผ้าซิ่นมาสองผืนครับ


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
rattiya วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 15.12 น.

พี่ตุ้ม..อยากได้ผ้าซิ่นลาวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
INDYLOVE วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ คุณแม่มด

เห็น entry นี้ตั้งแต่เช้าแล้ว แต่ติดงานพึ่งมีเวลามาอ่านจนจบเมื่อช่วงบ่ายนี้เองค่ะ
อ่านเพลินจนจบไม่รู้ตัวเลยค่ะ ภาพก็สวยงามมากค่ะคุณแม่มด...
ไม่เคยคิดว่าไปเที่ยวลาวแค่ครึ่งวันก็กลับมาเที่ยวที่ไทยต่อได้แล้ว..
เคยไปแล้วใช้เวลาเป็นวันแถมต้องพักค้างคืนที่ลาวด้วย ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวที่
จังหวัดหนองคาย ต้องหาโอกาสไปเที่ยวเวียงจันทน์ต่อดูบ้างแล้วค่ะใช้เวลาไม่นานดีค่ะ...

อินดี้ก็พึ่งกลับจากการไปเที่ยวอีสานมาเหมือนกันค่ะ ไม่ได้ไปเที่ยวภาคอีสานมาซะนาน
ครั้งนี้มีโอกาสได้ไปเที่ยว “งานหนาวลมที่เรณู วันผู้ไทโลก” ที่ อ.เรณู จ.นครพนม
ได้ทั้งความสุข ความประทับใจกลับมามากมายเลยค่ะ ที่นี่เหมาะแก่การเป็น...
เมืองท่องเที่ยวมากเลยค่ะ ทั้งศิลปะ วัฒนธรรม และมิตรไมตรีที่มอบให้มีคุณค่าทางด้านจิตใจมาก...
ทั้งผู้ให้และผู้รับเลยค่ะ ถ้ามีโอกาสอยากให้คุณแม่มดลองไปเที่ยวดูบ้างค่ะ
ที่นี่อาจจะไม่หวือหวาแบบสถานที่ท่องเที่ยวที่ดังๆ ทั่วไปที่ต่างชาตินิยมไป
แต่ทางด้านศิลปะและวัฒนธรรมแล้ว ยอดเยี่ยมมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ปวิภา วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...สุดยอดค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 27/02/2015 เวลา : 06.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ทุกที่ทุกภาพที่คุณแม่มดฯถ่ายภาพมา
เป็นที่ที่ผมเคยมีโอกาสไปชมมาเหมือนกัน
ดูเหมือนเป็นต่างประเทศที่แรกที่ผมได้ไป ฮิๆ
แต่ทุกๆภาพที่ตุณแม่มดฯถ่ายทอกออกมา
ผมนี้บอกเลย
สวยงามจริงๆงามกว่าที่ผมได้ถ่ายมาตั้งแต่ยุคที่ถ่ายด้วยฟิล์มสไลด์

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 19 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
เราก็ได้แต่เอาใจช่วยเขานะคะ คุณหม่อง
ได้แต่หวังว่าเขาจะไม่ทำอะไรบางอย่างพลาดเหมือนเรา ว่าเขาจะรู้จักเลือกรับเลือกทิ้ง

ความคิดเห็นที่ 25 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 14 ชายสามหยด
พี่มารู้จักภาพและเรื่องราวของวังเวียงหลังจากที่กำหนดการเดินทางของทริปนี้ตายตัวไปแล้ว ที่พักในแต่ละเมืองก็จองไปแล้ว การนัดเช่ารถก็แก้ไขอะไรไม่ได้ มิฉะนั้น พี่คงไปต่อที่วังเวียงแล้วตั้งแต่ตอนไปหนองคาย
งานหน้าเนอะ ถ้ามีวาสนา คงไม่คลาดแคล้วกันไป

ความคิดเห็นที่ 24 kratenUan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 13 kratenUan
ใครหนอบังอาจเอานามสกุลคุณอ้วนมาล้อเล่นได้
แต่ความจริงลาวกับสงขลาก็มีอะไรบางอย่างคล้ายกันนะคะ
ทั้ง ๒ แห่งให้อารมณ์สงบ เรื่อยๆ เย็นๆพอๆกันทั้งที่โดยรูปลักษณ์แล้วแตกต่างกันมาก

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 12 พาจรดอทคอม
งั้นถึงเวลาไปดูความเปลี่ยนแปลงแล้วค่ะ อาจจะต่างจากที่เคยเห็นมากเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 Wildwatcher
เช่ารถท้องถิ่นน่ะดีแล้ว น้อง เอารถไทยข้ามไปฝั่งลาวนี่มีค่าทำเนียมหลายสตางค์อยู่นะคะ แล้วเราก็ไม่รู้จักถนนหนทางของเขา แถมเขาขับรถแบบยุโรปภาคพื้นทวีปนะคะ เราน่ะขับรถแบบอังกฤษ
พี่ได้ไปเดินตลาดพื้นเมืองตอนไปเที่ยวหลวงพระบางค่ะ ที่เวียงจันทน์ได้ดูแต่วัด

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 10 สิงห์นอกระบบ
ห้วยทรายอยู่ที่ไหนคะ จังหวัดหนองคายเหรอคะ
พี่ชอบอุบลฯกับเลยมาก ขนาดที่ตอนตัดสินใจว่าจะกลับเมืองไทย ยังเกือบจะเลือกไปอยู่แถวนั้น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 9 popladda
โอโฮ อิจฉาคุณตายูริ ได้ไปดูงานที่ดีๆน่าเที่ยวทั้งนั้นเลย
แล้วได้งานกันบ้างไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ไปลาวเมื่อ 2 ปีที่แล้วครับพี่ตุ้ม ยังจำสิ่งดีๆ ที่เวียงจันทน์ได้ทุกอย่าง แต่อนาคตไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนแปลงไปในรูปแบบไหนเหมือนกัน เพราะมีการลงทุนจากต่างชาติมากเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 8 นายยั้งคิด
ขอบพระคุณค่ะ คุณยั้งคิด

ความคิดเห็นที่ 17 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 7 ลิงเขียว
แม่มดขอบคุณคุณนุชหลายๆนะคะสำหรับการอ่านอย่างใส่ใจและการให้ความเห็นที่ละเอียดลอออย่างที่สาวปอร์โตเท่านั้นจะทำได้

ไปลาวเดี๋ยวเดียว ไม่มีโอกาสได้ฟังภาษาลาวเลยค่ะ ดูเหมือนว่าทุกคนจะพูดภาษาไทยได้ ค่อนข้างดีเสียด้วย
เรียกว่า เขารู้เราแต่เราไม่รู้เขานะคะเนี่ย

โอ เรื่องขับรถนี่ แม่มดยืนยันว่าอีสานนี่ขับรถง่ายมาก ถนนดี๊ดีค่ะ ดีกว่าถนนลงใต้มากมาย ผิวเรียบกริบ หน้าถนนกว้าง รถก็น้อย ถนนน่าขับรถเล่นจริงๆ (เพื่อนแม่มดเงียบไปเลยงานนี้) คุณนุชมาดูถนนลงใต้ซิคะ แทบจะไม่มีช่วงไหนเลยที่ไม่มีรอยปุปะ

เรื่องประตูชัยนี่เราก็เดากันไปนะคะว่าเพื่อนลาวคิดอย่างไร แม่มดก็ไม่กล้าถามคนขับรถของเรา ไม่แน่ใจว่าจะกลายเป็นคำถามที่ระคายใจคนฟังหรือเปล่า
เขาสร้างไว้เตือนใจเพื่อนร่วมชาติถึงวันเวลาอันน่าขมขื่นนั้นแน่นอนแต่ทำไมใช้รูปแบบของประตูชัยที่สำคัญที่สุดของฝรั่งเศส สร้างเป็นอะไรอย่างอื่นก็ได้นี่คะ

เรื่องหอพระแก้วนี่ แม่มดสงบเสงี่ยมมาก เดาได้ว่าพวกเขาคงเจ็บปวดไม่หาย แต่การที่เขาไม่เขียนแม้แต่ประวัติศาสตร์ตอนนี้ไว้ในหอพระแก้วทำให้เราต้องเกรงใจเขายิ่งขึ้น แม่มดว่านะ

ผ้าซิ่นลาวผืนเล็กๆสั้นๆเหมาะกับผู้สาวลาวตัวบางๆ แต่แม่มดเองชอบผ้าซิ่นที่ยาวกรอมเท้า สรุปแล้วมาติดใจผ้าหมักโคลนของบ้านนาข่ามากกว่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 6 แม่หมี
ภาพงามย่อมเกิดจากแบบงามนะ พี่ว่า
ฝีมือถ่ายภาพของพี่ก็ย่ำอยู่ที่เดิมนั่นแหละ ลุงก็ไม่เห็นหรอกว่ารูปของพี่น่าดูอย่างไร แตะไปตรงไหนก็มีเรื่องที่ต้องปรับปรุงตรงนั้น
ลุงสอนเยอะแต่พี่ไม่ค่อยจะเอาถ่านหรอก ชอบคิดไม่เหมือนครูอยู่เรื่อยจนครูก็ล้าแล้ว
ริมฝั่งโขงตรงจังหวัดไหนก็น่าเดินทั้งนั้น เป็นแม่น้ำที่มีเสน่ห์มากจริงๆ น้องอ้อม แต่พี่พอใจกับภาพริมโขงที่เชียงคานยามเช้าที่สุด ไว้คอยดูตอนพี่เขียนถึงที่นั่นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 5 เหล่าซือสุวรรณา
ใช่ค่ะ เหล่าซือ เขาบรรทุกเสียเพียบ เครื่องไฟฟ้าใหญ่ๆสารพัด ตู้เย็นตู้โตๆก็มีค่ะ
เห็นคนหนองคายเขาว่าของพวกนี้ที่ลาวแพงกว่าที่เมืองไทยมาก

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เวียงจันทน์ ผมมาแวะเดินเล่น ตอนกลับจากหลวงพระบางครับ จากเวียงจันทน์เดินทางอีก 150 กว่ากิโลเมตรก็ถึง วังเวียงแล้วครับพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
kratenUan วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

โอยงามมม ทั้งเรื่องเล่า ภาษา ภาพถ่ายและเพลง ในที่สุดอ้วนก็มาถึงบ้านเกิดซะที อิ อิ มีคนในโอเคเข้าใจผิดหรือเจตนาเข้าใจผิดถึงสองคน ว่าอ้วนมาจากประเทศน่ารักๆ แห่งนี้

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ไม่ได้ไปนานแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Wildwatcher วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

เคยเข้าไปเที่ยวแล้วเหมารถแท๊กซี่ คันเล็ก ให้คนขับพาเที่ยวทั้งวันครับ
เพราะไม่กล้าเอารถข้ามไปขับทางลาวครับ กลัวจะไม่ชินกับการขับที่นั่น
ผมชอบตลาดเช้าของเขาเพราะเหมือนย้อนอดีตแบบเก่าๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เคยไปแค่หนองคายครับ พี่แม่มดฯ ลาวที่เคยข้ามไปตั้งแตเล็กเล็ก จนครั้งหลังสุดคือยื่สิบปีก่อนคือ ห้วยทราย ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
popladda วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan


เพิ่งไปเส้นทางนี้มาเมื่อปีก่อนครับแม่มด หน่วยงานทำงานอยู่ด้วยเขาพาไป เรียกว่าไปศึกษาดูงาน ทั้ง เชียงคาน ภูเรือ หนองคาย เวียงจันทน์ ปีที่แล้วเขาก็จะพาไปศึกษาดูงานที่ปักกิ่งอีก บังเอิญผมชิงลาออกมาเสียก่อน เลยไม่ได้ไปศึกษาดูงานกับเขา ที่จริงอยากไปเที่ยวทางหลวงพระบางมากกว่าครับ เพราะยังไม่เคยไป

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอให้คุณแม่มดเดือน March สะสมกำไรของชีวิตไปเรื่อยๆ อย่างไม่จบสิ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณ แม่มด / ยิ้ม

สะบายดี ?
คนลาวจะถามกันแบบนี้ เวลาเจอหน้ากัน
คล้ายๆคนอีสานที่เวลาเจอหน้ากันก็จะถามกันว่า

ซำบายดีบ่ ?

คนกรุงจะถามกันว่า

เฮ้ยย...คืนนี้ไปต่อที่ไหนดี ?
55++
หรือไม่ก็ ....เงินที่ยืมไป เมื่อไรจะคืน กร๊าชช

อันที่จริงอยากจะเขียนเป็นภาษาอีสาน แต่กลัวคุณแม่มด .....มึนๆอึนๆ @Hj=-Mhfak2$5


วันนี้หยุดค่ะ เลยแวะมาจ้อแต่เช้าๆ
อยากจะบอกว่า เคยไปเที่ยวลาว มาแล้ว 2 ครั้งค่ะ
เวียงจันทน์และวังเวียงค่ะ
วังเวียง....จะมีชื่อเสียงทางด้านธรรมชาติ แม่น้ำ และภูเขาที่สวยงามค่ะ นุช..ไปมาก็ชอบภูเขาที่นั่นค่ะ
ตอนไปรอบที่ 2 ไปกับครอบครัวค่ะ เหมารถตู้นำเที่ยว 2 วัน ปาเข้าไปหมื่นนึงค่ะ
ก็สะดวกสบายดีนะคะ แบบว่าอยากไปไหน รถตู้เขาก็พาเราไป และไปกับครอบครัวเราเองเลยไม่ต้องเกรงใจใครค่ะ อยากพูดอะไรก็พูดได้ อยากนอนท่าไหนในรถก็ทำได้ อิอิ
หลานจอมแสบค่ะ คงไปเที่ยวกับคนอื่นๆไม่ได้แน่ๆ

เทียวอีสานครั้งนี้คุ้มไปเลยสินะคะ เพราะได้ไปหลายที่เลยทีเดียว
นุช..คงต่างจากคุณแม่มดค่ะ ชอบไปกับเพื่อน แต่ไม่ขอเยอะนะคะ เอาแค่คนเดียวพอ ถ้าจะมีการค้างคืน
ลอลิง.......กลัวผีค่ะ ถ้ามีการนอนค้าง คงนอนไม่ได้แน่ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมหรูและใหม่แค่ไหนก็กลัวค่ะ
แม้ว่า คุณแม่มด ขับรถอยู่ในภูเขาที่วกวนมาแล้วกว่า 14 ปี แต่มันก็ครั้งแรกเลยที่ขับในบ้านเรา และห่างหายไปนาน เพราะไปอยู่เมืองนอกมา นุช..ก็คงเหมือนเพื่อนของคุณแม่มดแหละค่ะ ไม่ไว้ใจแน่ๆ
ฮ่าๆ
ขอใช้บริการของผู้เชี่ยวชาญดีกว่านะคะ งานนี้น่ะ

ภูเรือ ....ต้นคริสมาสต์...ที่มีการปลูกเยอะที่สุดในประเทศ เคยอ่านมาว่า
ภูเรือ..หนาวตลอดปีอ่าค่ะ มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาตลอดเวลา เค้าเลยมีการปลูกเอาไว้เยอะๆอย่างที่เราเห็นกันค่ะ
อยากไปเที่ยวเชียงคานแหละค่ะ แม้ว่ามันจะ Faked -Spoiled แค่ไหนก็ตาม ฮี่ๆ
เหมือนเพลินวานเลยค่ะ โฆษณาดีนะคะ พอไปสัมผัสแล้ว โอ๊ะ โอววววววว...ละไว้ในฐานที่เข้าใจ
แต่ คนไม่เคยไป ก็อยากจะไปอยู่ดีแหละ เรื่องแบบนี้ สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็นค่ะ อยากไปลูบคลำให้หนำใจอีกด้วย ....ไม่เชื่อคำบอกเล่าหรอก

เพื่อน...มีน้ำใจนะคะ ลางานมาเทคแคร์คณะนี้ด้วย อืม .....นิสัยคนไทยอ่าค่ะ แม้ว่าจะรู้ไปเทียวกันเองได้ แต่ก็ไม่วายที่จะห่วงจริงๆ
ลิงเอง...ก็เป็นนะคะ เวลาพี่สาวไปเที่ยวผับกับเพื่อนๆ จะนอนไม่หลับเลยค่ะ ต้องคอยโทรตาม
ทั้งๆที่พี่สาว ..อยู่ใน กทม มากกว่าอยู่ ตจว..ซะอีกแน่ะ
เกี่ยวกับการเที่ยวไหมนะ ???

ปลาสองน้ำ อิอิอิ....ดีออก ไม่เหมือนใคร แข็งแกร่งด้วย

วัดพระปรางค์ พระธาตุหลวง..เนี่ย
ถ้าคุณแม่มด เล่นหมากเก็บ ลอลิง...ขอกระโดดเชือกนะคะ =_=..มาเฟียมาเองง
เราไปเล่นคู่กันซะเลย ท่าจะสนุกมิน้อย...XD
ตรงหน้าวัดจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวค่ะ ราคาแพงมว้ากกก ธรรมดา 60 บาทค่ะ บ้านเราธรรมดา ราวๆ 30 บาทมั้ง
น้ำสสิงห์ขวดใหญ่ บ้านเรา 17 บาท มั้ง ที่นั่น 50 บาท ป๊าดดดดดดดด
เค้า....ของกินต่างๆที่เวียงจันทน์แพงนะคะ เทียบกับวังเวียงแล้วคนละโยดเลยค่ะ
ของกินที่วังเวียงไม่แพงค่ะ ราคาเท่าๆบ้านเราเลยจ้ะ

ตอนไปเที่ยวก็ถ่ายรูปมาเยอะนะคะ แต่เป็นกล้องพี่ชายค่ะ

หอพระแก้ว ที่เก็บพระแก้วมรกตสมัยกระโน้น ก็แวะไปมาค่ะ
คนขับพาไปให้ครบทุกวัดเลยค่ะ
ตอนเข้าไปกราบ มีประเด็นค่ะ
คนไทย........เวลาไปเที่ยวลาวจะชอบทำตัวข่มๆคนลาวยังไงไม่รู้ ลิงสัมผัสได้เลยค่ะ
พอไกค์อธิบายไปว่า
--เมื่อก่อน พระแก้วมรกตเคยประดิษฐานอยู่วัดนี้ แล้วก็คงทราบกันดีเนาะว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน --
ผู้ชายคนหนึ่งถามไกค์ไปว่า
--แล้ว ตอนนี้อยู่ที่ไหนครับ ?---

ลิง....ตอนนนั้นได้ยินพอดีเลยค่ะ เลย อึ้ง
ไกค์ ก็ทำหน้าอึ้งๆ

เฮ้อ...อาจจะไม่รู้จริงๆแหละ แต่การที่เราถามออกไปแบบนี้ มันเป็นอะไรที่เซนส์ซิทิฟนะคะ สำหรับคนลาว

และนักท่องเที่ยวชาวไทยมักจะพูดจาเสียงดังค่ะ ไม่ค่อยเกรงใจเจ้าของบ้านและทัวร์จากประเทศอื่น

ลิง...คิดมากไปไหมนะ แต่ก็เป็นแบบนั้นจริงๆ

วัดไทยที่จอแจเสียงดัง พลุกพล่านไปด้วยผู้คน เพราะ จะมีความเชื่อว่า
ถ้าได้มากราบไหว้พระดังๆจะโชคดี แก้ดวงตก..และมีการปิดทองหลังพระด้วย
บลาๆๆๆๆ แอบมีขอหวยด้วย วัดไทยเลยแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับวัดของชาวลาวค่ะ
55++
อย่างวัดโสธรไงคะ โหะๆ หีบบริจาคมากมายเลยค่ะ ถ้าจะไปต้องแลกธนบัตรเอาไว้เยอะๆ
กันเลยทีเดียว แต่ที่ลาวไม่มีเลยโน้ะ คุณแม่มด
ลิง..........ก็ชอบบรรยากาศแบบวัดลาวนะคะ สงบและร่มเย็นดี
แบบไทยก็ชอบค่ะ ครึกครื้นดี ฮา........

Ps.หอพระแก้ว ลิง เช่าพระองค์เล็กๆมาด้วยค่ะ ราคาไม่แพงค่ะ 100 บาท

ค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆ อันนี้ก็คิดว่า ไม่ยุติธรรมเหมือนกันค่ะ
เอาจริงๆนะ เราน่าจะเก็บเท่ากัน หรือต่างกันแค่เล็กน้อยเนาะ จะได้รู้สึกว่า ไม่โดนขูดรีด...งี้

ไม่เป็นไรค่ะ ออกนอกเร่ื่องได้ ..........ลิง ชอบอ่านประสบการณ์ชีวิตของคุณแม่มดค่ะ สนุกดี

ประตูชัย....สร้างตั้งแต่ 2505 ยังไม่เสร็จสักที
เนี่ย ..ขนาดยังไม่เสร็จนะ ยังสวยงามปานนี้ ถ้าแล้วเสร็จ โหะๆ อยากจะเห็นจังเลยค่ะ
จะสวยขนาดไหนนะ
ทั้งๆที่อยากเป็นการประกาศอิสรภาพจากฝรั่งเศส แต่ประตูกับทำเลียนแบบซะอย่างนั้น
ลิง.คิดว่า อาจเอาไว้เตือนใจตนเองของคนลาวอ่าค่ะ ว่า ครั้งหนึ่งเราเคยเจ็บช้ำมาแบบนี้ แล้วเราจะไม่ยอมให้มันเกิดขึ้นอีก เอาไว้บอกลูกหลานด้วยแหละค่ะ
คิด..งี้แหละ..........อยากจะไม่อย่างที่ลิงคิดก็ได้เนาะ
อย่างบางคน เวลาเขียนบันทึก...ช่วงเวลาที่เจ็บปวด เรายังต้องบันทึกเอาไว้เลยค่ะ
ทั้งๆที่ไม่น่าจะเก็บเรื่องราวแย่ๆเอาไว้เลย แต่ก็เพราะเราอยากเตือนใจตัวเองว่า

// อย่าให้ซ้ำรอยเดิม // เราเลยต้องเก็บบันทึกเอาไว้
ยาวเลยลิงงงงงงงงงง

และเก้าอี้การบินไทย
ไปนั่งมาแล้วเด้อ..ณ จุดนี้...:D

อ่อ ...ที่ลาว มีขนมปังยาวๆ แข็งๆแบบฝรั่งด้วยนะคะ เค้าทำไส้อร่อยดีค่ะ..
ตอนนั้นพักโรงแรมค่ะ หน้าโรงแรมมีขายเลยซื้อกิน
คุณแม่มด เห็น หรือ ได้ทานไหมคะ ?

ผ้าซิ่น..........โหยยยยยย ตามหุ่นเนี่ย ถ้าจะเอว 22-24 นะคะ
ลิง..อยากใส่มากๆเลยค่ะ แต่เห็นขนาดแล้ว อกอีแป้นจะแตกกกกกกก
ผ้าซิ่นลาว สวยดีค่ะ ^^

ร้านท่าเสด็จ.......ร้านกาแฟไหมนะ ? น่ารักดีค่ะ
อยากไปนั่งเล่นดื่มอะไรชิลๆจังเลยเนาะ >_<

ขอบคุณบล็อกสาระดีๆค่ะ
ลิง..........จ้อได้ชวนตาลายไหมน้าาา ?
ลิง...........หยุด..ว่างมว้ากก เลยจัดหนัก ฮี่ๆ

แล้วลิงจะไปเก็บบล็อก พี่คนปทุม...จากกนั้นก็จะไปถักตุ๊กตาลิงค่ะ ...ไม่ถึงอาทิตย์ก็น่าจะเสร็จค่ะ
ตอนนี้ส่วนลำตัวกำลังไปถึงครึ่งทางแล้วค่ะ
ลิง...ตัวนี้ใหญ่และลงพุงด้วยค่ะ 555++

บะบายย...ถ้าตาลาย ลายตากับเม้นท์ของลิงเขียว....ก็นอนพักสักงีบแล้วค่อยมาอ่านต่อนะเคอะ
((((^___^))))

อีกเล็กน้อย.......อยากไปหลวงพระบาง...มากกกก

และทริปเวียดนามก็น่าติดตามจัง...
อ่านบล็อกเก่าๆของคุณแม่มดไปได้ไม่เท่าไรเลยค่ะ
แบบว่า...เยอะมากกกก
แต่........ก็น่าตามอ่านนะคะ


หุบยิ้มได้แล้วคร้าบบบบ

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาอ่านเรื่องราวตั้งแต่การเริ่มต้นจะไปเที่ยว อมยิ้มกับเรื่องราวของเพื่อนพี่ตุ้ม เธอน่าจะเหมือนแม่หมีตอนนี้กังวล ถ้าให้ไปไหนขอดูก่อนว่าโรงพยาบาลมีมั๊ย ใกล้ที่พักมั๊ย ประมาณเดียวกัน
ภาพถ่ายดูงดงามมากขึ้น เป็นผลพวงจากการศึกษาการถ่ายภาพจากท่านปรมาจารย์หรือเปล่า
ส่วนเรื่องคนไทยที่ไปพูดจาทำให้ชาวลาวเขาไม่สบายใจ นี่ไม่ดีเลยเนอะพี่ตุ้ม เดี๋ยวเขาจะบ่นว่าเราเหมือนที่เราชอบว่าคนจีน
ริมฝั่งโขง น่าเดินจัง....

ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพอลังการมากค่ะคุณแม่มดฯ
อักษรลาวสวยค่ะ ชอบ ... แต่เรือที่บรรทุกเยอะๆ แบบนั้นเห็นแล้วเสียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 narong , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 2 BlueHill
บ้านเราเปลี่ยนไปมากและค่อนข้างรุนแรงจริงๆค่ะ คุณชาลี
ลาวเองก็กำลังเปลี่ยนเหมือนกัน
ได้แต่หวังว่าในท่าทีอ่อนโยนนั้น เขาจะมีความเข้มแข็งและลุ่มลึกอยู่ภายในมากพอที่จะรักษาตัวตนของตัวเองไว้ได้

ความคิดเห็นที่ 3 narong , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 1 ลูกเสือหมายเลข ๙
จริงๆค่ะ อีสานเป็นอู่อารยธรรมที่น่าศึกษาและน่าชื่นชมมาก
แม่มดไม่เข้าใจว่าแม้แต่ในวันเวลาที่อีสานสวยงามและน่าเที่ยวมากอย่างในฤดูหนาว พวกเราก็ยังไม่ค่อยให้ความสนใจกับภาคนี้

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณแม่มดฯเขียนได้ละเมียดละไมจริงๆครับ
จำได้ว่าเมื่อไปเวียงจันทน์เมื่อหลายปีก่อน
ผมยังตั้งป้อมถกแถลงกับเอากับไกด์ชาวลาวผู้น่ารักและสุภาพ ในเรื่องราวประวัติศาสตร์ของ 2 ชาติคู่ขนานลำน้ำโขง ...อย่างแลกเปลี่ยนความรู้

เห็นรอยยิ้มเพื่อนๆชาวลาว แล้วนึกถึงยิ้มสยามในสมัยอดีตนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 26/02/2015 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อีสาน มีวัฒนธรรมสวยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน