*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 544053
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< มีนาคม 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม 2558
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 5267 , 22:35:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 23 คน พันธุ์สังหยด , see-you และอีก 21 คนโหวตเรื่องนี้

ตามข้อตกลง....ที่เพื่อนได้เจรจาไว้กับคุณออ เธอจะขับรถจากทะเลบัวแดงไปส่งเราที่อำเภอภูเรือ จังหวัดเลยหลังจากที่เราทานข้าวต้มกระดูกหมูที่แสนอร่อยของคุณขันแก้วเป็นอาหารเช้าเสร็จแล้ว จากภูเรือไปถึงเชียงคาน เพื่อนได้ว่าจ้างคนขับรถอีกคนหนึ่งซึ่งควรจะมารับเราด้วยรถคันโตไม่แพ้ปาเจโรของคุณออ  

ในความเห็นของแม่มด เส้นทางที่เชื่อมจังหวัดอุดรธานีกับจังหวัดเลยไม่มีอะไรน่ากลัวเหมือนที่เพื่อนกริ่งเกรงแม้แต่น้อย แต่ที่น่ากลัวมากคือวิธีขับรถของคุณออซึ่งเพื่อนเชื่อว่า เขาต้องขับรถเรียบร้อยแน่นอนเพราะเขาเป็นผู้หญิงและอายุมากแล้ว แต่ขณะที่เพื่อนหลับสบายไปตลอดทาง แม่มดต้องคอยเตือนคุณออหลายครั้งว่า เราไม่ได้รีบร้อนนะคะ พี่ 

เพราะคุณออต้องการจะไปส่งเราที่รีสอร์ทในอำเภอภูเรือโดยเร็วเพื่อจะได้กลับถึงบ้านที่อุดรธานีก่อนค่ำ เธอเลยแซงอุตลุดแม้เมื่อมีเส้นทึบ ทางโค้งหรือทางขึ้นเนิน แม้เมื่อข้างหน้าของเราเป็นรถบรรทุกพ่วงที่ขนอ้อยมาเพียบเรียงตัวซ้อนๆกันอยู่หลายคัน

ครูสอนขับรถของแม่มดที่เยอรมนีย้ำแล้วย้ำอีกว่าในกรณีที่ใช้ถนนชนบทที่มีเลนรถสวน เราจะต้องไม่แซงทางโค้งหรือเมื่อขึ้นเนินเพราะเราจะไม่เห็นว่ามีรถสวนมาหรือไม่ และเราจะไม่แซงเมื่อมีรถอยู่ข้างหน้าเราหลายคันถ้าไม่แน่ใจว่าถนนอีกด้านหนึ่งว่างจริงๆเพราะเราอาจจะแซงไม่พ้น แม่มดว่าคำสอนของครูเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่ายๆระดับที่ใช้เพียงสามัญสำนึกก็พอแล้ว แต่สิ่งที่คุณออทำก็เป็นพฤติกรรมปกติของผู้ใช้รถใช้ถนนจำนวนมากในบ้านเราเหมือนกัน  แม่มดนั่งรถไปก็สงสัยไปว่าจะมีชีวิตรอดไปถึงภูเรือไหมหนอ จึงอดรู้สึกสะใจเล็กๆไม่ได้เมื่อเพื่อนตื่นขึ้นมาแล้วตกใจกับวิธีการขับรถของโชเฟอร์ค่าตัวแพงที่เธอเลือกมาเองกับมือ

เพื่อนยังไม่หายตระหนกจากคุณออก็ได้รับโทรศัพท์จากคนขับรถคันต่อไปที่ควรจะมารับเราไปส่งที่เชียงคานในวันรุ่งขึ้นด้วยรถคันโต เครื่องแรงอย่างที่เธอต้องการ ท่านแจ้งมาว่าเราจะได้คนขับอีกคนและรถของเราจะเป็นรถอีโคคันเล็กๆ แม่มดปล่อยให้เพื่อนโวยวายกับคนทางปลายสายตามลำพังเพราะเราได้ตกลงกันแล้วว่าพาหนะเป็นเรื่องที่เธอมีสิทธิ์ชี้ขาด เธอจึงมีหน้าที่ที่จะต้องรับผิดชอบด้วย

ขอสารภาพว่างานนี้ แม่มดแอบขำเพราะแม่มดตั้งใจจะเช่ารถคันเล็กๆแล้วขับเที่ยวอีสานเองตั้งแต่แรกแต่เป็นเพื่อนที่ยืนกรานว่าต้องใช้รถคันโตและเธอไว้ใจคนขับรถ (ที่อ้างตนว่า) เป็นมืออาชีพเท่านั้นทั้งๆที่เธอไม่รู้จักพวกเขาเลย

 

ภูเรือเป็นแหล่งปลูกผัก ผลไม้และไม้ดอกไม้ประดับมากมาย

เย็นวันนั้นเราได้ไปเดินเล่นที่ลานต้นคริสต์มาสสีแดงฉาน (ที่ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องเลยกับเทศกาลคริสต์มาส) ตรงหน้าที่ว่าการอำเภอภูเรือซึ่งมีป้ายอักษรตัวเป้งๆประกาศสโลแกนของอำเภอแข่งกับเขตบางรักของกรุงเทพฯไว้ว่า รักไม่มีข้อแม้ รักแท้ที่ภูเรือ

บ้านแถวสีลูกกวาดคือบ้านพักข้าราชการของอำเภอภูเรือ

 

ตรงจุดนี้มี anti-climax แม่มดคิดว่าท่านนายอำเภออาจจะพยายามให้สติแก่ผู้ที่กำลังตกอยู่ในความรัก :)

 

แว่วๆว่าเรื่องงานส่งเสริมการท่องเที่ยว นายอำเภอท่านทุ่มสุดตัว ท่านสั่งให้สร้างบรรยากาศที่ลานต้นคริสต์มาสและบริเวณบ้านพักของข้าราชการให้โรแมนติคสุดๆเพื่อล่อบรรดา Selfie และ Gen C ทั้งหลายให้ไปเที่ยวภูเรือ  แม้แต่ผนังด้านนอกของบ้านพักข้าราชการ ก็มีการเขียนข้อความเกี่ยวกับความรักหวานจ๋อยแปะเอาไว้ ท่านลงทุนถึงเพียงนี้ แม่มดว่าถ้าใครได้รับการบรรจุให้มาลงที่อำเภอภูเรือแล้ว บังอาจ อยู่เป็นโสดนานเกินช่วงทดลองงาน ๖ เดือน เขาหรือเธออาจโดนย้ายด่วนไปอยู่อำเภอ แก่งคอย

 

 

และเพราะเราไม่มีพาหนะอยู่กับตัว แม่มดจึงต้องเช่ารถสองแถวขึ้นไปชมตะวันขึ้นบนภูเรือต่างหาก ข้อมูลของททท.ระบุว่าเราสามารถโดยสารรถสองแถวประจำทางไปกับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆได้ในราคา ๑๕ บาทต่อคน แต่ในทางปฏิบัติ สองแถวทุกคันเรียกร้องให้เราเช่าเหมาในราคาคันละ ๗๐๐ บาทแม้ว่าเราจะเดินทางเพียง ๒ คนก็ตาม

หากเพื่อนๆจะถามแม่มดว่าประทับใจเพียงใดกับการชมตะวันขึ้นที่ความสูง ๑๓๖๕ เมตรของยอดภูเรือ แม่มดคงจะตอบว่า ถ้าใครไม่มีโอกาสไปชมฟ้าสางที่นั่น ก็ไม่มีอะไรต้องเสียดายมากมายนักหรอกค่ะ

 

 หนุ่มน้อย ที่ขับรถคันจิ๋วมารับเราไปส่งที่เชียงคานตอนสายๆเป็นคุณครูคนใหม่ซึ่งเพิ่งเป็นบัณฑิตหมาดๆ เธอสอนเด็กประถมในโรงเรียนขนาดเล็กมากในวันธรรมดาและหารายได้พิเศษในวันเสาร์อาทิตย์ด้วยการขับรถบริการนักท่องเที่ยว แม่มดพบว่าคุณครูเป็นคนรุ่นใหม่ที่น่าสนใจ เธอรู้ว่าตนเองจะไม่มีโอกาสเป็นใหญ่เป็นโตหากไม่ย้ายไปอยู่เมืองใหญ่แต่ก็พอใจที่จะทำงานในบ้านเกิด มีความสุขที่จะได้ช่วยเหลือดูแลชุมชนที่ตนคุ้นเคยและได้อยู่ใกล้พ่อแม่กับคนรัก

อืมมมม ที่นายอำเภอท่านว่า รักไม่มีข้อแม้ รักแท้ที่ภูเรือนี่พอจะมีเค้าความจริงเหมือนกันนะคะ

แต่คุณครูหนุ่มน้อยเล่าว่าภาพของสังคมชนบทที่สงบและอบอุ่นนั้นหลอกตา หมู่บ้านมีปัญหามากมายตั้งแต่ปัญหายาเสพย์ติด ปัญหาแม่วัยใสไล่ขึ้นมาทีเดียว

 

เพื่อนตกลงกับผู้รับงานไว้ว่า คนขับรถจะพาเราเที่ยวรายทางเรื่อยไปตามจุดต่างๆที่เราต้องการตราบใดที่ไม่ออกนอกเส้นทางและไม่เลยเวลาที่กำหนดไว้ ทริปนี้ แม่มดขอไปชมพิพิธภัณฑ์ผีตาโขนที่วัดโพนชัยในอำเภอด่านซ้ายและไปนมัสการพระธาตุศรีสองรักที่แม่มดได้ยินชื่อมานาน

ผีตาโขนเท่มาก

ของแถมที่วัดโพนชัย

เราได้ชมการแห่นาคที่มีชีวิตชีวามาก พ่อนาคถูกม้าคนเขย่าจนแว่นดำแทบจะหลุดจากใบหน้าแต่ยังมีแรงโปรยทานเงินเหรียญในห่อสวยๆให้ผู้คนแย่งกันเก็บอย่างสนุกสนาน

 

 วัดพระธาตุศรีสองรัก

ชื่อวัดทำให้แม่มดอดคิดเล่นๆไม่ได้ว่าท่าทางคนเมืองเลยจะมีแต่ความรักอยู่ในหัวใจจริงๆ แต่ป้ายข้อมูลภายในวัดระบุว่า พระธาตุศรีสองรักเป็นอนุสรณ์สถานถึงความเป็นเมืองพี่เมืองน้องระหว่างประเทศลาวกับประเทศไทยที่ได้รับการก่อสร้างระหว่างพ.ศ.๒๑๐๓-๒๑๐๖ โดยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิแห่งกรุงศรีอยุธยาและพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชแห่งกรุงศรีสัตนาคนหุต แม่มดเลยมาถึงบางอ้อว่า สองรัก คือความสัมพันธ์ทางการเมืองระหว่าง ๒ ประเทศเพื่อนบ้านนั่นเอง

เอ เราจะถือว่าความสัมพันธ์ทางการเมืองเป็นเรื่องของความรักได้จริงๆหรือคะ

พอแม่มดนำข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่ได้อ่านมาคุยกับคุณครูหนุ่มน้อยของเรา เธอกลับแย้งว่ามันมีหลายตำนานนะครับ ผมเชื่อตำนานที่ว่า ในสมัยโบราณมีหนุ่มสาวคู่หนึ่งรักกันมากแต่เป็นรักต้องห้ามเพราะตระกูลของพ่อแม่เขาไม่ถูกกัน ผู้ใหญ่ฝ่ายหนึ่งเลยจับคู่รักไปขังไว้ด้วยกันจนตายและเขาถูกฝังอยู่ใต้พระธาตุนี่แหละครับ

แม่มดมองหน้าคนเล่าเรื่องเศร้าของความรักอย่างเป็นตุเป็นตะแล้วนึกอยากจะแซวว่า เธอกำลังยำใหญ่โรมิโอจูเลียตกับชั่วฟ้าดินสลาย (ของคุณมาลัย ชูพินิจ) ให้ฉันฟังหรือจ๊ะ พ่อหนุ่มน้อย

เชื่อแล้วล่ะว่าความรักของชาวภูเรือไม่มีข้อแม้ แต่ขออย่างหนึ่งได้ไหม

อย่าส่งคนกำลังมีความรักไปสอนวิชาประวัติศาสตร์เลย....นะจ๊ะ 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/03/2015 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 43 หนอนหนังสือ 5
คุณหนอนหญิงอย่าไปเลยเลยค่ะ
อยู่กำแพงแสนน่ะดีแล้ว จะได้คอยส่งข่าวเวลาชมพูพันธุ์ทิพย์บานให้แม่มดไปถ่ายรูปได้โดยไม่ทำให้คุณเจ้าหน้าที่เครียดไงคะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/03/2015 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 42 ลาดพร้าวซอยสิบสอง
คุณอุ๋มหัวฟูเพราะหนีไปเที่ยวมา แบบนี้แม่มดอิจฉานะคะ ไม่สงสารเลย
จริงซิ คุณอุ๋มเขียนเล่าไว้ในเอ็นทรี่หนึ่งว่าคุณพ่อคุณแม่เดินเท้าขึ้นภูเรือเอง ท่านเก่งกว่าแม่มดเยอะเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/03/2015 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 41 kratenUan
น้องคนนี้นี่น่าตีจริงๆ
พี่ก็ทำเองซิจ๊ะ เป๊ะๆตามที่ลุงชาติบอกบทเลย
เอ้อ อย่างนี้ เรียกว่าทำเองหรือเปล่าล่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/03/2015 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 40 ลิงเขียว
เรื่องขับรถเร็วนี่ แม่มดไม่มีปัญหาค่ะแต่ต้องเร็วอย่างปลอดภัย ตอนอยู่เยอรมนี แม่มดก็เป็นคนที่ขับรถค่อนข้างเร็วคนหนึ่งถ้าสถานการณ์เอื้ออำนวยนะคะ
คนไทยขับรถช้ากว่าคนเยอรมันมากค่ะแต่ปัญหาคือคนไทยไม่ได้เรียนขับรถอย่างถูกต้องจึงมักวิเคราะห์สถานการณ์ไม่ได้ หรือบางคนก็ไม่สนใจเลยว่ากฎเกณฑ์คืออะไร ตรงนี้ต้องโทษการบังคับใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่ที่หย่อนยานนะคะ
เรื่องที่รถหยุดให้คนข้ามตรงทางม้าลายนั้นก็เป็นกฎข้อหนึ่งค่ะ ที่เยอรมนี ทันทีที่เท้าของคนเดินถนนแตะทางม้าลาย เขาจะได้ทางเอก รถจะต้องหยุดให้เขาค่ะ การละเมิดกฎหมายข้อนี้มีโทษร้ายแรงมาก

ทางขึ้นภูเรือยาวแค่ ๕ กม.ค่ะแต่เราเหมือนผีถึงป่าช้า ถ้าจะเดินขึ้นเอง เราก็จะไปไม่ทันดูพระอาทิตย์ขึ้น เขาเรียกเท่าไรก็ต้องจ่ายค่ะ

แหมเรื่องเป็นโสดแล้วถูกย้ายไปแก่งคอยนี่ แม่มดเขียนเล่นสนุกๆเท่านั้น แต่ผู้อ่านหลายคนดูเหมือนจะไม่สนุกไปด้วย

ต้นคริสต์มาสแดงแจ๋นั่นไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับเทศกาลคริสต์มาสเลยค่ะ แต่อำเภอภูเรือเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เขาส่งไม้ประดับพันธุ์นี้ไปขายทั่วโลก ตอนแม่มดอยู่เยอรมนี ก็ได้ซื้อไปแต่งบ้านเพิ่มสีสันให้ฤดูหนาวเหมือนกัน แต่ต้องตั้งเขาไว้ใน winter garden นะคะ ส่วนดอกไม้กลีบบางสีชมพูคือดอก Cosmos ค่ะ เป็นประเภทเดียวกับดาวกระจาย ทางยุโรปปลูกเป็นไม้ประดับในฤดูร้อนค่ะ

ฟ้าสางที่ภูเรือธรรมดาเกินไปสำหรับแม่มด คนอื่นอาจจะเห็นว่าสวยมากก็ได้ค่ะ แม่มดไม่ได้เสียดายเวลาที่ขึ้นไปที่ยอดภูเรือนะคะแต่คงจะไม่เดินทางไกลไปเพื่อการนี้ ทริปนั้นเป็นทางผ่านไปเชียงคานที่เพื่อนอยากไปมาก ก็โอเคอยู่ค่ะ

ปัญหายาเสพย์ติดของบ้านเรานี่พูดถึงแล้วท้อใจค่ะ แม่มดว่าเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องไม่รับผิดชอบเท่าที่ควร ประชาชนก็รับกรรมไป

แม่มดชอบผีตาโขนมากกว่าหน้ากากงานคาร์นิวาลของเวนิสอีกค่ะ ชอบไอเดียที่เขาเอาหวดถึงข้าวเหนียวมาเขียนลาย บางตัวหน้าตาก๊วนกวน น่ารักเชียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/03/2015 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ต้องขอโทษเพื่อนๆอย่างมากนะคะที่แม่มดเพิ่งเข้ามาคุยกับเพื่อนๆตอนนี้ ช่วงนี้แม่มดหัวฟูจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
หนอนหนังสือ5 วันที่ : 26/03/2015 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bookworm5

.......อยู่เป็นโสดนานเกินช่วงทดลองงาน ๖ เดือน เขาหรือเธออาจโดนย้ายด่วนไปอยู่อำเภอ แก่งคอย....ไม่ไปๆๆ555

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 23/03/2015 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

มัวแต่หัวฟูกับงานที่กองเต็มโต๊ะเนื่องจากหนีไปเที่ยวมาคะ น่าสงสารไหมคะเนี่ย เลยเพิ่งมีโอกาสมาชมความงามของภูเรือที่บ้านอุ๋มต้องยกครัวไปฉลองปีใหม่ทุกปี งามจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
kratenUan วันที่ : 23/03/2015 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

จบแบบเจ็บจิ๊ดๆ เลย พี่ตุ้มเขียนได้ให้ลุ้นตามตลอด มีหักมุมประปราย อิ อิ ว่าแต่ กุหลาบสวยหวานนั่น พี่ตุ้มทำเองจริงอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 23/03/2015 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณแม่มด/ ยิ้ม ..งืม


มาตามสัญญา......มาตามหัวใจเรียกหา
งืม ๆอึนๆ @[email protected]@!!!
เพราะเมื่อคืนนี้ไปแดนซ์มาค่ะ กว่าจะได้นอนตีสามครึ่ง
เฮือก
และตื่นแต่เช้าอีกค่ะ นอนไม่ค่อยหลับ เพื่อนตื่นก็เลยตื่นตามไปด้วย

คำผิด.. ได้อ่านที่คุณแม่มดแปะเอาไว้แล้วระหว่างคำว่า เสพ กับเสพย์
อันนี้ตอนแรกก็.งง ค่ะ ใช้ไม่ค่อยถูกเหมือนกัน
เข้าใจละตอนนี้

เวลากลับบ้านกับพี่สาว พี่สาวก็ขับรถราวๆ120 กิโล ค่ะ ในความรู้สึกก็ขับเร็วนะ
แต่ ลิง ออกแนวชอบซะอย่างงั้นแหละ รถก็คันเล็กๆขับเร็วๆก็แกว่ง
เวลาพี่สาวแซงแต่ละทีก็หายใจไม่ทั่วท้องเลยค่ะ อืม ก็มั่นใจในฝีเท้าของเจ้ค่ะ
ค่ะ ระหว่างขอนแก่น อุดร จะมีรถขนอ้อยเยอะค่ะ คุณแม่มด ..มีเสียวเหมือนกัน
----พี่สาว น่าจะห้าวเป้งน้อยกว่า คุณออ นะคะ เพราะพี่จะไม่ค่อยแซงปรู๊ดปร๊าดขนาดน้านน
แซงทุกโค้งไม่ไหวนะ--------ยังไง ถ้าไม่ได้รีบอะไรก็ช้าๆได้พร้าเล่มงามเนอะคุณแม่มด
---เรื่อง ของการขับรถ สำหรับคนไทยแล้ว พูดยากค่ะ แม้กระทั่งไฟเขียวมา เราจะข้ามยังต้องหันซ้ายแลขวาค่ะ เพราะบางครั้งแล้ว รถมาเร็วพอเห็นไฟเหลือง เหยียบคันเร่งสุดขีดค่ะ
ตายๆ ลูกเดียว
ลิง-------ถึงชอบต่างประเทศอยู่หลายๆอย่างค่ะ เรื่องการขับรถลิงก็ชื่นชมคนต่างชาติค่ะ
ว่า เค้ามีน้ำใจมาก ให้คนข้ามถนนก่อน เวลาเจอทางม้าลาย
หรือเป็นกฏหมายบ้านเค้านะ ที่ให้สิทธิ์คนเดินเท้าก่อน อันนี้เลยถูกใจคนเดินเท้าค่ะ


ราคาเหมาไปภูเรือ แล้วประมาณกี่กิโลเมตรอะคะ ?
ไหง ถ้าเราต้องเหมามันมหาโหดจังเลย ตั้ง 700 บาท แน่ะ ถ้าไปแค่ 2 คนไม่คุ้มแน่ๆค่ะ
แต่ถ้าไปกันหลายคนก็น่าจะคุ้ม ไม่สิ เพราะถ้าจ่ายค่า 2 แถว คนละ 15 บาทเอง
อันนี้ยังไงก็น่าจะประหยัดเงินในกระเป๋ามากกว่า
แล้วอย่างนี้มีรถผี หรือ 2 แถว เรียกร้องให้เหมาเยอะไหม ?
ถ้าเยอะ น่าจะเป็นอะไรที่หน่วยงานต้องลากตัวคนขับไปประหารรรรรรรรรรรรร
หึหึหึหึ
เพราะบางครั้งแล้ว นักท่องเที่ยวก็ใช่ว่าจะมีเงินมากมายเนาะ
ก็ที่เห็นไปเที่ยวน่ะ บางคนก็ต้องอดออมเงินหลายเดือนเชียวน้าา

อยากทำงานในหน่วยงานสักหน่วยของ อ. ภูเรือ..จัง >__O
ถ้าความนึกคิดของคุณแม่มด...ศักดิ์สิทธิ์ ลอลิง...จะได้มีหวานใจ แอร๊ยยยยยย
โสดเกิน 6 เดือน และจะทำให้แผ่นดินของภูเรือทรุดลงไปมิน้อย
ต้องระเห็ดออกจากภูเรือสินะ........งานนี้น่ะ
ไปอยู่แก่งคอย------โหยยยยยยย แสลงใจน่าดู

ต้นคริสต์มาส......สวยดีนะคะ
อยู่เมืองนอกแท้ๆยังไม่เคยเห็นต้นคริสต์มาสมากมาายเท่าอยู่ภูเรือเลยค่ะ
ตกลงแล้ว ชื่อคริสต์มาส ออกแนวต่างชาติ แต่จริงๆแล้ว เป็นต้นไม้ที่เพาะพันธุ์และเจริญเติบโตในแผ่นดินสยามไหมนะ ??? ออกจะ........เง็ง เซโรงัง ---อยู่เนี่ยยย

ดอกไม้ที่กลีบสีม่วงๆบางๆอ่าค่ะ
คุณแม่มดพอจะทราบไหมคะ ว่าชื่อดอกไม้อะไร ??
สวยดีนะคะ

บ้านสีลูกกวาด ก็น่ารักเกิ๊นนนนน
มีเสียดาย แบบว่า เห็นข้างนอกสดใสๆวิ้งๆฟรุ้งฟริ้งๆ
ข้างในทำเป็นบ้านพักข้าราชการ...เง้อ เลยอดเห็นความสวยงามข้างในเลยเนาะ
ถ้า-------ผันจากบ้านพักมาเป็นร้านกาแฟ บลาๆ ๆ น่าจะได้มุมนั่งเล่นชิลๆ
ชมนก--ชมไม้ไป...อะไรงี้
อากาศที่ภูเรือ เห็นว่า เย็นสบายๆตลอดปีเลยค่ะ-------เลยน่าจะได้อารมณ์ประหนึ่ง
นั่งดื่มกาแฟหอมกรุ่นอยู่ย่านยุโรป ^_^
โหยยยย มโนไปเรื่อยนะหล่อนน 55+

อัยย่ะ
ไม่โปรโมตให้เค้าเลยเร้อ
ที่บอกว่า
ถ้าไม่มีโอกาสได้เห็นฟ้าสางที่ ภูเรือ ไม่ต้องเสียดายอะไรหรอก
คือ มันไม่ใช่จุดขายที่หลายๆคนอยากจะไปนั่งส่องหรอกเหรอ ? ฟ้าสาง ณ ภูเรือ เนี่ย
อืมม ยังไงซะ ลิงก็ชอบฟ้าสาง ที่บ้านนาสุขสันต์มากกว่าที่ใดในโลกค่ะ
อิอิอิ
แต่ ภูเรือ หรือ ภูกระดึง ก็เป็นอะไรที่อยากจะไปให้ได้เช่นกันนะคะ
เลยไปเชียงคานด้วยก็แจ่มค่ะ คุณแม่มด.......เอย

อืม เรื่องราวของครู
เป็นอะไรที่ ลิง------ชื่นชมค่ะ //ปรบมือรัวๆ เพราะถ้าทุกคนมีแนวคิด
อยากเข้าเมืองใหญ่ๆเพื่อแสวงหาการเป็นใหญ่เป็นโต คนที่น่าสงสารมากที่สุด
ก็น่าจะเป็นเด็กๆ ตามชนบท ที่ต้องขาดครูที่มีความรู้ ความสามาถมาสอน
แต่.....บางครั้งแล้ว ครูเก่งๆก็มักจะไหลเข้าเมืองใหญ่ๆอ่าค่ะ
มันก็เป็นเรื่องของความอยู่รอดเนาะคุณแม่มด ---บางคนก็อยากจะมีชีวิตที่มีพร้อมทุกอย่าง
บางคนก็อยากอยู่แบบพอเพียง------นานาจิตตังอีกแหละ
สำหรับครูที่คิดอยากสอนอยู่ในแหล่งที่ไม่ได้มีความเจริญมากมายนัก ลิงเลยขอซูฮก
ปรบมือรัวๆเลยค่ะ
เพราะ......ถ้าเป็นตัวเองแล้ว ก็ไม่รู้จะคิดอย่างนี้หรือเปล่า เป็นคนหนึ่งทีชอบความสะดวกสบาย
อยู่มาก

ปัญหายาเสพย์ติด...ที่ไหนๆก็มีค่ะ
เมื่อก่อนในหมู่บ้านลิง เยอะมากๆเลยค่ะ
ซื้อยาบ้าได่ง่ายเลยเชียว แต่พอมีการฆ่าตัดตอน เจอใครค้า---ยิงทิ้ง///เลย ลดลงไปเยอะเลยค่ะ
อยากจะบอกว่า
(( มีกรณีหนึ่งค่ะ ตำรวจบุกถึงบ้าน ยิงพ่อค้ายาบ้า ต่อหน้าลูกและเมียเลยค่ะ ))
โหดมากๆ ตัดตอนชีวิตกันแบบซึ่งๆหน้า
ลิง....เลยคิดว่า เฮ้ยยย คนมีอาวุธในมือเนี่ย น่ากลัวกว่ายมบาลอีก
เห็นยมบาลไม่ต้องวิ่งหนีนะ เห็นคนมีอาวุธใส่เกียร์หมาไปเลยยยยยยย
โอเคแหละ......พ่อค้ายาบ้า เป็นอะไรที่เลว แต่ ลิงก็คิดตามหลักมนุษยธรรมว่า
(( น่าจะให้ศาลตัดสินดีกว่าไหม ฆ่าตัดตอนแบบนี้ ไม่น่าจะเป็นมนุษย์พึงกระทำต่อกันเลย ))
มันเถื่อนและโหดร้ายเกินจะรับได้
ไม่คิดถึงหัวอก---ลูก เมีย ของเค้าที่นั่งจ้องมอง ที่เห็นหัวหน้าครอบครัวถูกยิงทิ้งแบบนั้นหรืออย่างไร
เฮ้อ
อันนี้ เมื่อหลายสิบปีมาละ
เป็นเรื่องจริงค่ะ เค้าฆ่ากันโหดมากๆ อึยยยย น่ากลัวๆ

ผีตาโขน ---ที่วัดโพนชัย อ.ด่านซ้าย
เป็นอะไรที่หน้าตาแปลกประหลาดดีนะ อย่างงี้มีสูสีกับหน้ากากของเมือง เวนิสค่ะ
อิอิ
ไทยของเราก็มีเอกลักษณ์ในแบบของเราเนาะ

พระธาตุศรีสองรัก
สถานที่เก่าแก่มักจะมีเรื่องเล่าเสมอๆ
เอาไว้ให้คนมากราบไหว้บูชา
ตอนลิงอ่าน.........พลันก็คิดไปถึงโรมิโอกับจูเลียต---เช่นกันค่ะคุณแม่มด
ลิง--------ชอบอะไรๆที่เป็นเรื่องราวโรแมนติคแบบนี้มากๆค่ะ >////////<
ฟิน
แม้จะลงเอยด้วยน้ำตาพันลิตรก็ตามเหอะ

โชคดีจังเลยนะคะ ได้เห็นการแห่นาคด้วย
บ้านลิงมีผู้ชาย 5 คนค่ะ
เลยได้ร่วมงานบวชบ่อยๆ อิอิอิ
ขออนุโมนาสาธุ กับพ่อนาคด้วยคนค่ะ

ทั้งหมดทั้งมวล ของภายถ่าย ณ ภูเรือ...ของวันนี้
ภาพที่ลิง-------ชอบมากที่สุด
ค..คะ..คือ
ภาพพพพพพพพพ
แต่นแต้นนนนนนนนน //////// เปิดไฟส่องอย่างช้าาาา ///เปิดม่านอย่างว่องไว
((((( ภาพ ถุงมือ ข้างเดียว สีหวาน )))) อะคร้าบบบบบบบบ
ภาพนี้ ---เป็นอะไรที่น่ารักดีค่ะ
มองอีกมุมนะ....ถ้าลิง ผ่านไปเห็น อาจไม่กดซัตเตอร์ค่ะ แลจะไม่มีอะไรน่าสนใจ
แต่ พอเห็นคุณแม่มดถ่ายภาพนี้มา
บร่ะเจ้าาาาาาาาา
ปรบมือรัวๆ ////// หล่อนอวยจนแม่มด ตัวลอยไหมล่ะเนี่ยย ?
เล่นเอาคุณแม่มด--------- อิ่มโดยไม่ต้องทานมื้อเย็นละม้างงงงงงง >_<

เห็นด้วยกับคุณแม่หมีค่ะ
แม่หมี เม้นท์หลายวันละ ลมของคุณแม่มดอาจ.....แฟบไปแล้ว
ลอลิง.........เลยเข้ามาสูบลมเข้าไปในหัวใจของคุณแม่มดใหม่ค่ะ
อิอิอิ

หุบยิ้มได้แล้วค่าาา

ลอลิงจะไปอาบน้ำ กินข้าว และเตรียมตัวไปทำงานในรอบบ่ายก่อนนะคะ
สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา งานเยอะมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆค่ะ =_=


บะบายยยยยยยยยย <


ปัจฉิมลิขิต
นุช----------ไม่ได้ดูละครมานานๆมากๆแล้วค่ะ
เรื่อง สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ณ ช่อง 3
นานมากๆแล้วค่ะ อาจจะ 3 ปีละมั้ง

ตอนนี้ลิง.....ถักแต่ตุ๊กตาค่ะ ไม่ได้ทำอะไรเอาซะเลย
ตัวใหม่เสร็จอีกละ เดวเอามาให้ชมค่ะ
วันนี้จะถักแองกรี้เบิร์ดค่ะ
ถักๆๆๆ

ลิงชอบเพลง......ฉันจะฝันถึงเธอ
เวอร์ชั่นผู้ชายร้องด้วยค่ะ
เดวจะเอาลิ้งค์เวอร์ผู้ชาย.....มาแปะให้นะคะ


ปัจฉิมลิขิต 2
นี่สำนวนของคุณแม่มด--------กวน เหรอคะ ?
ลิงว่า.........น้อยกว่า มีดโกนเส้นยาแดงผ่าเลข 8..เองน้าา
กร๊าชชชชช
ไม่หรอก....ลิงว่า เป้งๆ โดนใจดีค่ะ
ลิง...อ่านได้ทุกงานเขียนเลยค่ะ
ตลก...เครียด...แทงๆ..เสียบๆ ฟันๆ
อ่านได้ทุกงานเลยค่ะ
แต่...ชอบสุด..น่าจะเป็นการเขียนบล็อกของ ลิงเขียวค่ะ
555++
มันแน่อยู่แว้ววว ยกยอผลงานตัวเอง ฮี่ๆ

ลิง...ชอบคำว่า กริ่งเกรง..ค่ะ
ฟังแล้ว ...เป็นคำพูดที่ไพเราะดีจัง
ไท๊ย ไทย...


ปัจฉิมลิขิต 3
ไม่มีเวลาจรวจสอบคำผิดเลยค่ะ
ขอโทษนะคะ
ถ้าอ่านแล้ว ....งง...ตรงไหน
บอกมานะ แล้วจะมาจ้อใหม่
...เอาจริงๆแล้ว....หาเรื่องมาคุย อีกรอบ
อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/03/2015 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ไปเล้ย ไปเลย คุณ Sebastian

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
sabastian วันที่ : 23/03/2015 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ksw

บ้านหลากสีสัน
ดอกไม้งดงาม
ทเลหมอก
ผีตาโขน
น่าไปมากคับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/03/2015 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 35 พลอยแสง
โอ ไปเที่ยวเลยคืนเดียว
อย่างนี้ ต้องไปใหม่แล้วค่ะ คุณพลอยแสง

ความคิดเห็นที่ 36 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/03/2015 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 33 INDYLOVE
สำนวนกวนประสาทของแม่มดสร้างผลที่แตกต่างต่อความรู้สึกของผู้อ่านในบางครั้งค่ะ แต่ครั้งนี้ออกจะรุนแรงสักหน่อย
มีผู้อ่านที่อ่านบางประโยคแล้วฮากระจายและ (แว่วๆมาว่า) มีผู้อ่านที่เกือบจะรู้สึกสะเทือนใจ (ขนาดงอน ไม่ยอมเข้ามาเขียนคอมเม็นต์เลย)
แม่มดเองรู้สึกงงเพราะตัวเองไม่ sensitive กับเรื่องทำนองนี้สักเท่าไร
อาจจะเป็นเพราะเป็นคนที่คิดว่าชีวิตเป็นความงดงามที่คงทนในทุกสภาวะและไม่ขึ้นต่อสถานะบางอย่างทางสังคม
ตอนที่โชเฟอร์ของเราเล่าให้ฟังว่าท่านนายอำเภอภูเรือน่ารักมาก ท่านพยายามสร้างจุดขายให้ท้องถิ่นโดยสร้างภูเรือให้มีบรรยากาศโรแมนติคอย่างที่คนวัยใสเขาชอบกัน แม่มดก็เพียงแต่รู้สึกขำแกมเอ็นดู อยากจะแซวว่าท่านเกษียณเมื่อไร ผันตัวเองไปเป็น wedding planner ได้เลยนะ
อืมมมม แม่มดเคยไปอำเภอแก่งคอยหลายครั้ง สวยออกค่ะ มีน้ำตกตั้งหลายแห่ง
แม่มดชอบจังหวัดเลยค่ะ เขาจะเป็นอีสานก็ไม่ใช่ จะเป็นภาคเหนือก็ไม่เชิง ดูเหมือนจะรวมส่วนดีของทั้ง ๒ ภาคเอาไว้ด้วยกัน

เรื่องคำผิดหรือแม้แต่วรรคตอนนี่เป็นเรื่องสำคัญสำหรับแม่มดมาก มันไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายก็จริง แต่มีผลต่อความงดงามของงานเขียนนะคะ
แม่มดจึงพยายามระวังแต่บางครั้งก็พลาดจนได้เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
พลอยแสง วันที่ : 23/03/2015 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phoisaeng

ตามมาขอเที่ยวด้วยคนค่ะคุณแม่มด
ก่อนอื่นขอบอกว่า ถ่ายรูปมาสวยงามมากๆ
จนอยากจะไปเที่ยวภูเรือในทันทีที่ได้ชมภาพค่ะ
เคยไปมาครั้งหนึ่ง แต่ไม่ได้เที่ยวไหนเลย
ไปนอนสัมผัสอากาศหนาวๆ แค่คืนเดียว
แล้วก็ตีรถกลับกรุงเทพ เป็นอะไรที่น่าเสียดายมากๆ

ความคิดเห็นที่ 34 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/03/2015 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 32 สมชัย
แม่มดว่าปัญหาสังคมเหล่านี้รุนแรงในประเทศที่การจัดระเบียบสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านเศรษฐกิจและการศึกษาบกพร่อง
เทคโนโลยี่แผ่อิทธิพลไปถึงทุกมุมโลกแต่บางสังคมจัดการกับผลพลอยเสียได้ดีกว่าสังคมอื่น
สังคมที่มีชนชั้นกลางเป็นชนกลุ่มใหญ่ทีสุดและประชาชนมีการศึกษาดีตั้งแต่ก่อนเกิด (ตรงนี้เหมือนว่าจะพูดเกินความจริงแต่ไม่เกินนะคะ) เป็นสังคมที่มีภูมิต้านทานโรคสูง
สังคมที่ผู้คนมีแรงต้านต่ำแต่มีสิ่งเร้าสูงอย่างบ้านเราย่อมอ่อนเปราะและเจ็บป่วยง่ายเป็นธรรมดา แม่มดว่านะคะ

เอ็นทรี่ของแม่มดยาวจริงๆค่ะ
บางทีตอนเริ่มเขียนฝืดมาก เขียนๆไป พอจ่อมจมลงไปในความคิด ตัวหนังสือก็ลื่นใหลออกมาเอง
เขียนสั้นๆ เขียนอย่างไร ใครรู้ช่วยบอกที

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
INDYLOVE วันที่ : 23/03/2015 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีีค่ะ คุณแม่มด

เมื่อวานแอบแวะมากดโหวตเรื่องเอาไว้ให้ แต่ยังอ่านไม่จบค่ะ
เข้านี้เลยรีบมาอ่านต่อค่ะ ภาพสวยสะดุดตา พออ่านมาเจอตรงนี้สะดุ้งเลยค่ะ..

...ถ้าใครได้รับการบรรจุให้มาลงที่อำเภอภูเรือแล้ว บังอาจ
อยู่เป็นโสดนานเกินช่วงทดลองงาน ๖ เดือน เขาหรือเธออาจโดนย้ายด่วน
ไปอยู่อำเภอ แก่งคอย….แง๊ววว…บ้านอินดี้ก็อยู่แถวๆ นั้นแหละค่ะ ฮา ฮา

ทีจังหวัดเลยเคยไปเที่ยวมาหลายปีแล้วเหมือนกัน แต่ที่ภูเรือตอนไปครั้งนั้นจะไปชม
พระอาทิตย์ขึ้น แต่ฝนดันตกซะนี่ก็เลยไม่ได้ชม พอคุณแม่มดบอกว่าไม่ต้องเสียดาย ก็ OK ค่ะ ฮา ฮา เชื่อคนง่ายด้วยค่ะ

ที่นี่ดูจะอบอวลไปด้วยความรักนะคะ ภาพของคุณแม่มดเลยออกมาสวยหวานซะขนาดนี้

ตามอ่าน entry นี้ของคุณแม่มดแล้วเหมือนได้กลับไปเที่ยวเลยอีกครั้ง สถานที่ที่เคยไปผุดขึ้นในความทรงจำมากมายเลยค่ะ ^___^"

อินดี้ก็เหมือนคุณแม่มดนะคะชอบตรวจหาคำผิดในงานเขียนของตัวเองหลายๆ รอบ
ถ้าหากมีเวลา
แต่บางครั้งก็มีพลาดจนได้บ่อยๆ แต่ก็จะพยายามแก้ไขต่อไป บางทีมือก็ไม่ไวเท่าความคิด
หากมีคำผิดก็ต้องขออภัยท่านผู้อ่านทุกคนด้วยนะคะ แล้วจะรีบกลับมาแก้ไขให้ไวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
สมชัย วันที่ : 23/03/2015 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

"ภาพของสังคมชนบทที่สงบและอบอุ่นนั้นหลอกตา หมู่บ้านมีปัญหามากมายตั้งแต่ปัญหายาเสพย์ติด ปัญหาแม่วัยใสไล่ขึ้นมาทีเดียว"
จิตคนนั้นวิจิตร ท่องไปได้ไกล สังคมชนบทเป็นเพียงด้านกายภาพเท่านั้นครับ อินเตอร์เน็ท ที่มากับ กระดานชนวนอิเลคโทรนิค เอานิ้วลากจิ้มนั่นแหละครับ มันทะลุทะลวงเข้าไปถึงห้องนอน ห้องน้ำของแต่ละบ้าน มันสนิทสนมและคอยกระซิบตั้งแต่ลืมตาตื่น

คุณแม่มดเขียนเอ็นทรี่ยาวก็จริง แต่อ่านแล้วเหมือนเดินไปเที่ยวด้วย ดีครับแบบนี้ไม่เสียตังสักบาท

ความคิดเห็นที่ 31 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 29 เหล่าซือสุวรรณา
ชอบเพชรบูรณ์เหมือนกันค่ะแต่แม่มดคิดว่าเขาถูกจัดเป็นจังหวัดในภาคเหนือมังคะ
ขับรถเที่ยวเองกับครอบครัวนี่ดีที่สุดอยู่แล้วค่ะ เหล่าซือมีคนช่วยขับด้วย ผันตัวเองไปเป็นแผนกให้กำลังใจได้สบายเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 28 ทยาวิต
อ้าว ตกลงชื่อทยาวิตเป็นนามแฝงชองหลานชายหรือคะ
แม่มดเคยลืมรหัสผ่านเหมือนกันค่ะ แต่พอแจ้งไป ทางเวปจะขอเมล์ของเราและเขาจะส่งรหัสไปให้เราทางเมล์ค่ะ
ขอบคุณคุณทยาวิต (เรียกชื่อนี้ไปก่อนนะคะ) มากมายสำหรับกำลังใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

กลับมาคุยกับคุณแม่มดฯ อีกรอบค่ะ
เหล่าซือชอบจังหวัดเลยและเพชรบูรณ์ค่ะ
แต่ชอบขับรถตัวเองไปเที่ยวมากกว่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทยาวิต วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tayavit

เพลงเพราะเหลือเกินค่ะ รูปก็สวยทุกรูป ตามอ่านเพลินเลยค่ะ
จะรออ่านตอนเชียงคานต่อไปด้วยนะคะ

ป.ล.เป็นแฟนคุณแม่มดฯมานานมากแล้วค่ะ ได้แต่อ่านอย่างเดียว
ด้วยเหตุว่าสมัครสมาชิก blog นี้ตั้งนานมาแล้ว และก็ลืมทุกสิ่งอย่าง
จึง login เข้าไม่ได้ค่ะ อิ อิ

ที่เข้ามาได้นี่ เพราะยืมเอกสารและตัวตนของหลานชายมาใช้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 14 เหล่าซือสุวรรณา
โอ้โฮ แม่มดเชยมาก เคยไปเยี่ยมเพื่อนที่อำเภอด่านซ้ายเมื่อ ๓๐ ปีที่แล้วครั้งหนึ่ง แล้วไปเลยอีกครั้งก็หนนี้แหละค่ะ
แต่แม่มดชอบจังหวัดเลยมากนะคะ ในภาคอีสานนี่ แม่มดชอบอุบลฯกับเลยมากที่สุด
เหล่าซือไม่คิดจะไปเยือนภาคอีสานอีกเลยหรือคะ เดี๋ยวนี้เดินทางง่ายค่ะ
บินไปก็ได้ รถประจำทางปรับอากาศก็ดีมากๆค่ะ แม่มดยืนยันได้โดยไม่ต้องมีค่าโฆษณาเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 13 BlueHill
นี่ก็ทิ้งห่างมานานแล้วครับ......
ก็ได้เวลากลับไปเมืองเลยอีกแล้วซิคะ คุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 25 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 12 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
คุณหม่องที่แสนดี อุตส่าห์ช่วยหาคำผิดให้พี่ตุ้ม
ขอบคุณน้ำใจนะคะ
คุณหม่องช่วยให้พี่ได้รื้อฟื้นความรู้เกี่ยวกับคำบาลีสันสกฤตในภาษาไทยที่พี่ส่งคืนอาจารย์ไปแล้วแสนนาน
งานนี้อากู๋ให้ข้อมูลที่ไม่ชัดเจน พี่ตุ้มถึงกับไปหยิบพจนานุกรมไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถานมาตรวจสอบเลยค่ะ
ปรากฏว่าทั้งคำว่า เสพ และ เสพย์ มีที่ใช้ในภาษาไทยค่ะ ในความหมายที่เกือบจะเหมือนกัน ดังนี้นะคะ

เป็นคำกริยา แปลว่า คบ เช่น ส่องเสพ/กิน บริโภค เช่น เสพสุรา/ ใช้ เช่น ยาเสพย์ติด/ ร่วมประเวณี เช่น เสพเมถุน
เสพ เป็นคำบาลีค่ะ แต่ เสพย์ เป็นภาษาสันสกฤต
ขอบคุณคุณหม่องมากมายสำหรับความเห็นที่สร้างสรรค์เช่นนี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 rattiya
ขอบคุณค่ะ คุณรัตน์

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 10 wullop
ขอบคุณค่ะ คุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 9 นายยั้งคิด
ขอบคุณค่ะ คุณยั้งคิด

ความคิดเห็นที่ 21 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 8 ลุงชาติ
ใช่ค่ะ การเป็น "มือโปร" ไม่ว่าในสาขาวิชาชีพใดไม่ใช่สิ่งที่เป็นกันง่ายๆ ไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนจะเป็นได้
ต้องมีความมุ่งมั่นมากมาย ต้องมีหัวใจที่แกร่งกล้า พรสวรรค์มีส่วนสร้างสรรค์อยู่บ้างแต่ไม่ใช่ตัวตัดสิน
โปรที่แท้จริงจึงมีสิทธิ์ได้รับความเคารพจากผู้ที่เข้าใจคุณค่าของวิชาชีพนั้นๆ แม้เมื่อไม่ใช่ผู้ที่มีความสามารถในระดับที่ใกล้เคียงกัน

ขอบคุณสำหรับคำชมนะคะ วันนี้ลุงมาให้กำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 20 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 7 สำรวจฟ้า
แม่มดไม่เคยเห็นหน้ากากของศรีลังกาเลย คุณโต้งเอาภาพมาอวดกันบ้างซิคะ
บางทีอาจไม่มีใครเลียนแบบใคร ศิลปินเกิดใจตรงกันขึ้นมา เป็นไปได้ไหมคะ
วิวภูเรือไม่เลวค่ะ แต่ไม่เด่นขนาดที่ใครจะต้องเดินทางไกลไปชม อย่างที่แม่มดไปนี่โอเค เพราะเราอ้อมออกจากเส้นทางที่เชื่อมระหว่างอุดรฯกับเชียงคานนิดเดียว

ความคิดเห็นที่ 19 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 6 แม่หมี
น้องอ้อมชมจนพี่ตุ้มปลื้มไปพักใหญ่ มีผู้อ่านรับสารที่เราสื่อได้ คนเขียนก็สุขใจแล้ว
พี่เป็นแฟนคุณสุภัทราค่ะและภาพกุหลาบนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการเรียน PS ลุงชาติบอกบทให้พี่ตุ้มทำ ความงามของภาพจึงเป็นเครดิตของลุงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 ตะวันลับขอบฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 5 ตะวันลับขอบฟ้า
คุณครูตะวันเพลินกับพุทรานมสด แม่มดเพลินกับมะขามหวานค่ะ
ตอนหน้าซึ่งเป็นตอนสุดท้ายของเอ็นทรี่ชุด หนาวนี้มีใจให้อีสาน แม่มดจะเขียนเรื่องเชียงคาน หวังว่าคุณครูจะแวะมาอ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 4 ทางแก้ว
แม่มดว่าการเดินทางไปและภายในภาคอีสานสมัยนี้สะดวกสบายขึ้นมากนะคะ ยังคิดว่าจะค่อยๆขับรถไปเรื่อยๆ เที่ยวดูไปทีละจังหวัด
การเปลี่ยนแปลงของรูปแบบผีตาโขนคงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้มังคะ หากเป็นการเปลี่ยนเพื่อความคงอยู่ก็คงจะดีกว่าการอนุรักษ์แบบหยุดนิ่งซึ่งอาจนำไปสู่การดับสูญ แม่มดว่านะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 3 สิงห์นอกระบบ
การต้องพึ่งผู้อื่นเป็นแขนขานี่น่ารำคาญจริงๆนะคะ คุณสิงห์
แม่มดยิ่งเป็นคนที่ทำอะไรๆเองจนเคยตัวอยู่ด้วย

ความคิดเห็นที่ 15 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 2 ลิงเขียว
แม่มดขอบคุณที่คุณนุชมาเขียนคอมเม็นต์ที่ยังไม่ใช่คอมเม็นต์
และจะรออ่านคอมเม็นต์ที่เป็นคอมเม็นต์วันจันทร์นะคะ
แม่มดไม่เคยดูละครเรื่องนั้น จึงไม่เคยรู้มาก่อนเลยค่ะว่าเพลง ฉันจะฝันถึงเธอ เป็นเพลงในละคร
เป็นแฟนคุณสุภัทรากับวงไหมไทยค่ะ รู้จักเพลงนี้จากอัลบั้มเพลงของคุณสุภัทรา
เลยพลอยได้รับข้อมูลใหม่จากคุณนุชซึ่งเป็นกูรูละครทีวีไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพถ่ายของคุณแม่มดฯ สวยทุกภาพค่ะ
ภูเรือ เคยไปหลายครั้งตอนลูกยังเป็นเด็ก ตอนนั้นแถวนั้นยังไม่ค่อยมีรีสอร์ทดีๆ เท่าไหร่ เราต้องตื่นแต่ตี 4 กว่าๆ จากรีสอร์ทที่พักที่ไกลออกไป 30 กว่า กม. ขับไปตามทางมืดๆ เปลี่ยวๆ (ก่อนจะถึงทางขึ้นภูเรือ) เพื่อขึ้นไปให้ถึงข้างบนก่อนตี 5 ครึ่ง
เกือบสิบปีแล้วค่ะที่เราไม่ทำแบบนั้นแล้ว

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
BlueHill วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เลย เป็นจังหวัดที่ยังมีคุณค่าซุกซ่อนอยู่อีกมาก
สมัยเริ่มเดินทางใหม่ๆ เป็นพื้นที่แห่งความทรงจำเลยทีเดียว
นี่ก็ทิ้งห่างมานานแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 21/03/2015 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

น่าเที่ยวจังเลยภูเรือ มีเสน่ห์มากมายจริงๆ ผีตาโขนก็น่าชม พุทรานมสดก็น่าทาน แถมพระธาตุศรีสองรักก็น่าไปไหว้ ได้ยินชื่อมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ยังไม่มีโอกาสไปสักครั้งเลยครับพี่ตุ้ม ปล.ช่วยหาที่ผิดให้พี่ตุ้มตอนง่วงนอนได้ 1 จุดคือ คำว่า ยาเสพย์ติด(ไม่น่าจะมี "การันต์"มังครับ) อยู่ใต้ภาพดอกไม้

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
rattiya วันที่ : 21/03/2015 เวลา : 21.18 น.

ภาพสวยทุกภาพค่ะ
ชอบบ้านหลากสีด้วย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
wullopp วันที่ : 21/03/2015 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ภาพ เรื่อง น่าอ่านมากๆเลย
ภาพดอกไม้
ถ่ายข้างๆ เฉียงๆ ดูดี
และ มีเอกลักษณ์ด้วย....
ขอบคุณ ครับ...

ความคิดเห็นที่ 9 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 21/03/2015 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอให้ปลอดภัย สนุก มีชีวิตชีวาแปลกใหม่ ทุกครั้งที่คุณแม่มดเดือน March ท่องเที่ยวนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 21/03/2015 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

คนขับรถ (ที่อ้างตนว่า) เป็นมืออาชีพ
คำว่ามืออาชีพในการขับรถที่บ้านเมืองเรา ไม่น่าจะหมายถึง แซงเมื่อไรก็ได้ ขับเร็วอย่างพายุ ยังไหว 55 แม้แต่มืออาชีพในสาขาอาชีพอื่นก็เถอะ บางทีกว่าจะรู้ว่าใครของจริง หรือใครของปลอม ก็ดูกันยากเหมือนกันนะครับ บางทีก็ต้องพิสูจน์ผลงานกันไม่น้อยทีเดียว ยินดีที่คุณไปภูเรือและกลับราด-รี อย่างปลอดภัย

คุณแม่มดเขียนเรื่องความรักได้น่าอ่านมาก
ภาพประกอบก็สวยสดใสเหมาะสมกับเนื้อเรื่องทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 7 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 21/03/2015 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

หน้ากากผีตาโขนคล้ายๆกับหน้ากากของศรีลังกา ไม่รู้ว่าใครเลียนแบบใคร

การขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ภูเรือดูเหมือนว่าไม่ได้งดงามอย่างที่คาดหวัง แต่ไม่ได้เสียดายอะไรมากมาย

ความคิดเห็นที่ 6 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 21/03/2015 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

"แม่มดว่าถ้าใครได้รับการบรรจุให้มาลงที่อำเภอภูเรือแล้ว บังอาจ อยู่เป็นโสดนานเกิน ๖ เดือน เขาหรือเธออาจโดนย้ายด่วนไปอยู่อำเภอ แก่งคอย"

อย่างฮาเลย มุขนี้ของพี่ตุ้ม

"...แม่มดพบว่าคุณครูเป็นคนรุ่นใหม่ที่น่าสนใจ เธอรู้ว่าตนเองจะไม่มีโอกาสเป็นใหญ่เป็นโตหากไม่ย้ายไปอยู่เมืองใหญ่แต่ก็พอใจที่จะทำงานในบ้านเกิด มีความสุขที่จะได้ช่วยเหลือดูแลชุมชนที่ตนคุ้นเคยและได้อยู่ใกล้พ่อแม่กับคนรัก
อืมมมม ที่นายอำเภอท่านว่า รักไม่มีข้อแม้ รักแท้ที่ภูเรือนี่พอจะมีเค้าความจริงเหมือนกันนะคะ...."

แม่หมีเห็นด้วยค่ะ คุณครูคนนี้คิดได้น่ารักมาก

".....เชื่อแล้วล่ะว่าความรักของชาวภูเรือไม่มีข้อแม้ แต่ขออย่างหนึ่งได้ไหมอย่าส่งคนมีความรักไปสอนวิชาประวัติศาสตร์เลย....นะจ๊ะ...."

5555 อันนี้ก็เห็นด้วย

พี่ตุ้มรู้ตัวมั๊ยว่า...พี่เขียนเรื่องราวได้นุ่มนวลมาก แม้จะพูดถึงบางเรื่องในตอนต้นเรื่อง เรื่องการขับรถที่ชวนให้ตระหนก แต่คนอ่านก็ได้ลุ้นไปด้วยใจเต้นนิดๆ คล้ายกับว่าอะไรมันจะเกิดก็ต้องเกิด จากการนั่งรถโดยมีคนขับผู้ชำนาญในพื้นที่กับการเชื่อมือคนสนิทขับเอง คุณออคงตัดสินใจได้ว่าจะเชื่อฝีมือใคร คนชำนาญทางเขาก็อาจประมาท แต่สำหรับคนไม่ชินทางแต่ขับอย่างระมัดระวังไหนจะดีกว่ากัน

ภาพสวยมากๆค่ะ เพลงประกอบนุ่มชวนฟัง ทำให้อ่านเพลินเลย ภาพสุดท้ายดอกกุหลาบสีม่วงนุ่มนวลชวนฝันจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตะวันลับขอบฟ้า วันที่ : 21/03/2015 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prakim2013

ถึงเคยไปเชียงคานแล้วครั้งหนึ่งแต่ไม่ได้แวะภูเรือ แต่หลายแห่งยังคงมีความสวยมากมายที่เลย การได้อ่าน ได้เห็นภาพสวยๆ ที่ยอดเยี่ยม หากมีโอกาสจะไปเที่ยวชมตามเส้นทางที่บรรยาย...พิเศษนั่งรถไปกินพุทรานมสดด้วย = เพลิน

ความคิดเห็นที่ 4 เหล่าซือสุวรรณา , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ทางแก้ว วันที่ : 21/03/2015 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เดี๋ยวนี้ไปอีสานแล้วมีรายละเอียดปลีกย่อย
เยอะแยะไปหมด บ้านเมืองเจริญขึ้น
แล้วผมก็ไม่คุ้นชิน เพราะไม่ได้มาแถวนี้นานทีเดียว
เพิ่งกลับไปเมื่อปลายปี 57นี่เอง
อย่างวัฒนธรรมผีตาโขนเป็นต้น
เดี๋ยวนี้สวยงามมีผู้ออกแบบประดิษฐประดอย
แต่เริ่มห่างออกจากต้นทางดั้งเดิมของวัฒนธรรม
การเปลี่ยนแปลงน่ะครับ
สงสัยจะแก่แล้วจริง
บ่นแบบคนแก่เลย

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 21/03/2015 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ชื่นชมและชื่นชอบคุณครูหนุ่มน้อยโชเฟอร์รถคันเล็กของพี่แม่มดมากครับ เที่ยวบ้านเราขับรถเองดีที่สุด นึกถึงไปอเมริกาหนแรกไม่กล้าขับรถ เลยกลายเป็นไม่มีรถไม่มีขาไป หนต่อต่อมาเช่ารถตั้งแต่สนามบินเลยสะดวกมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 21/03/2015 เวลา : 06.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณแม่มด

อ่านทุกตัวอักษรแล้วนะคะ ไม่เห็นคำผิดเลยค่ะ
ไม่น่าจะมีอะไรต้องแก้ไขนะ


ลอลิง..........เข้ามาเจิมค่ะ
พอเห็นเม้นท์ของคุณแม่มด ว่าง่วงนอน เลยช่วยตรวจคำผิดให้ค่ะ
ติดเป็นนิสัยแล้ว เวลาไปอ่านนิยายก็ชอบตรวจสอบคำผิดให้เพื่อนๆค่ะ

อันนี้แค่ยังไม่ได้เม้นท์นะคะ
แล้วจะแวะมาอีกค่ะ เข้าเช้า เสาร์-อาทิตย์...ง่ะ
จะมาอีกทีก็วันจันทร์จ้าาา


รักแล้ว.....รอหน่อย...ณ ราด-รี


ปอลิง...อีกที อาจจะมีคำผิด แต่ ลอลิง..ไม่รู้ว่า ที่เขียนถูกน่ะ
มันเขียนยังไง เลยมองไม่เห็น
ฮี่ๆๆ


ติดสเก็ตบอร์ด ขีนอยู่นานกว่าเน้..อาจมีพื้นที่โรงบาล
ไม่กวนละ

อ่อ อยากจอบอกเหลือเกินว่า

(( ฉันจะฝันถึงเธอ ))
แอร๊ยยยยยยย
ชอบมานานมากๆๆๆๆๆแล้วค่ะเพลงนี้
ตอนนั้นละคร สุภาพบุรุษจุฑาเทพ..ดังเปรี้ยงๆในบ้านเรา
และ ตอน คุณชายรัชชานนท์
เพลง ฉันจะฝันถึงเธอ
เป็นเพลงประกอบในตอนนี้ค่ะ ไม่เคยฟังจากที่ไหนมาก่อนเลยค่ะ
พอมาดูละครเรื่องนี้............ฟินกับเพลงนี้ทีเดียว
เปิดเข้ามา
บร่ะเจ้าาาาาาาาาาาา คุณแม่มด.ช่างหาเพลงเพราะๆโดนๆมาฝากลิงจุง


ชอบฟังเพลงเก่าๆค่ะ
เมื่อก่อนทำงานกับเพื่อนรุ่นพี่คนหนึ่ง แกมักจะพูดว่า
(( ไอ้นุช แกเป็นคน พ.ศ ไหน ร้องมาแต่ละเพลง มันยุคของพี่เลยนะนั่น ))
พี่แก....จะห้าสิบแล้วค่ะ
ฮา

ลิง..ก็ชอบอ่านะ เลยร้องให้เคลิ้มบ่อยๆ อิอิอิ
เคลิ้มไป บ่นไปค่าาา


ไปแล้วจริงๆค่ะ
สวดมนต์ไหว้พระละ

ขอคุณพระคุ้มครองค่ะ คุณแม่มด

บะบายย

ความคิดเห็นที่ 1 เหล่าซือสุวรรณา , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/03/2015 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดมีความเคยชินที่จะตรวจหาคำผิดในงานเขียนของตัวเองหลายรอบเพื่อให้เหลือคำผิดน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
แต่ตอนนี้ แม่มดง่วงมาก สมองไม่ทำงานแล้วค่ะ ตาก็จะใกล้จะปิดเต็มที
ไปนอนแล้วนะคะ
ถ้าเพื่อนๆเจอคำผิดที่ไหน พรุ่งนี้บอกให้แม่มดแก้ไขด้วยนะคะ
ฝันดีทุกคนค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน