*/
  • แม่มดเดือนMarch
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 543191
  • จำนวนผู้โหวต : 1443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1443 คน
<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 2 สิงหาคม 2558
Posted by แม่มดเดือนMarch , ผู้อ่าน : 5082 , 17:19:15 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 32 คน february26 , วรงค์_JA และอีก 30 คนโหวตเรื่องนี้

หมู่เรือนไทยคร่ำคร่าที่มีอายุเกือบ ๒ ศตวรรษ นั้นถูกโอบล้อมด้วยสายน้ำอยู่สามด้าน ทางท้ายบ้านเป็นสวนมะพร้าวแน่นหนาอันเป็นต้นทางของเสียงเพลงที่ลอยลมมาให้ผู้คนจากเมืองหลวงได้พิศวงอยู่ร่ำไป เสียงใครหนอช่างก้องกังวานนัก  ปีนต้นมะพร้าวไป ร้องเพลงไป ไม่เหน็ดเหนื่อยบ้างหรือไร เสียงใสเพราะดื่มกินน้ำตาลสดรสหวานหอมจากจั่นมะพร้าวนั่นกระมัง

ความทรงจำนั้นยังแจ่มกระจ่าง  บ้านสวนที่แม่กลองของเพื่อนเป็นที่สำราญของพวกเรา....สาวๆชาวเทวาลัยจากโรงเรียนสามย่าน....ในวัยวันที่ความคิดฝันยังมีที่ทางอยู่ในความคิดคำนึง

 

 

บ่อยครั้งที่เราขึ้นรถไฟไปแม่กลองหลังการเรียนคาบสุดท้ายตอนบ่ายคล้อยของวันศุกร์  ในสมัยนั้นไม่มีถนนตัดผ่านมายังท้ายสวนเหมือนทุกวันนี้  เส้นทางเดียวที่จะพาเราไปถึงบ้านสวนของเพื่อนได้คือทางเรือ  

ลงจากรถไฟ เราเดินทางต่อไป...บางครั้งเมื่อดวงอาทิตย์ลาลับแล้ว....ด้วยเรือติดเครื่องยนต์ลำจ้อยที่ยามเคลื่อนตัวอยู่ในสายน้ำแม่กลอง ดูคลับคล้ายใบไม้บอบบางกำลังพลิ้วไหวอยู่เหนือผืนน้ำกว้าง  เพื่อนเป็นนักกีฬาว่ายน้ำของมหาวิทยาลัย  คนว่ายน้ำไม่เป็นที่หลงรักบ้านไทยจึงเก็บความรู้สึกหวาดหวั่นในใจไว้อย่างมิดชิด

 

หอกลางบนชานเรือนที่เปิดโล่งเป็นที่ประกอบกิจทั้งปวง ยามเกียจคร้าน เราก็จะนอนคุย นอนอ่านหนังสือเล่นกันอยู่ตรงนั้น นอนฝันหวานดูเดือนดาว  หรือเฝ้ามองเม็ดฝนที่ร่วงหล่นลงมาบนกระดานแผ่นโต เนื้อไม้หยาบกร้านฉ่ำน้ำเป็นประกายชวนเชิญ

บางคราว เราจึงออกไปเล่นน้ำฝนใต้ฟ้ากว้าง กลางแสงตะวัน

 

 

แต่หากคุณป้าของเพื่อนชวนทำอาหารการกิน  เราก็จะขมีขมันช่วยกันหยิบโน่นจับนี่ งานโปรดของแม่มดคือการขูดมะพร้าวด้วยกระต่ายไม้ที่แม่มดทำได้อย่างชำนิชำนาญพอๆกับการโม่ข้าวเจ้าเป็นแป้ง แต่เรื่องก่อไฟ ไม่ว่าด้วยถ่านหรือฟืน แม่มดไม่เคยสอบผ่าน  

เราทำแกงคั่วเห็ดเผาะจากเห็ดสดๆใหม่ๆ เราทำขนมตาลที่แม่มดสนุกสนานกับการรีดเนื้อตาลสีเหลืองชุ่มฉ่ำออกมาจากลูกตาลที่สุกงอมจนหอมฉุย กะทิสดคั้นด้วยมือจากมะพร้าวที่ถูกเก็บมาใหม่ๆ น้ำตาลปึกรสหวานละมุน...ก็มาจากสวนเหมือนกัน  คลับคล้ายว่าเราต้องซื้อแป้งถั่วเขียวมาจากตลาดก็เฉพาะตอนที่เราพยายามจะทำซาหริ่มกันนั่นแหละ

 

 

การใส่บาตรพระสงฆ์ที่พายเรือผ่านหน้าบ้านตอนเช้าเป็นงานสนุกที่เราเต็มใจทำให้คุณป้าเวลาที่เรามานอนค้างที่บ้านแม่กลอง บางครั้งหลวงพ่อ หลวงพี่ก็จะมีพระพิมพ์องค์เล็กๆมาแจก เด็กๆจากกรุงเทพฯ ด้วย 

แม่มดชอบฟังชาวสวนคุยกันข้ามคลอง....เขาบริหารหลอดเสียงเจื้อยแจ้วกันทุกวันอย่างนี้นี่เล่า  เสียงเพลงของหนุ่มคนเก็บมะพร้าวจึงก้องกังวานนัก

ม้านั่งยาวที่ผนังพิงเอนออกไปจนเกือบถึงใต้ต้นลำพูเหนือลำคลองด้านข้างเป็นที่สำราญอีกแห่งหนึ่ง  แม่มดมักจะนั่งอ่านหนังสือที่นั่นอย่างเชื่องช้า นานๆจะเปิดหนังสือผ่านไปได้สักหนึ่งหน้าเพราะตาคอยมองดูปูตัวจ้อยบ้าง ปลาตีนบ้างที่คลานต้วมเตี้ยมอยู่บนดินโคลนอย่างเพลิดเพลิน.....เห็นเชื่องช้าอย่างนั้น พอมีความเคลื่อนไหวที่ทำให้ตกใจ เขาก็สามารถผลุบหายลงรูไปได้อย่างรวดเร็ว

 

 

บางทีเราก็ไปเที่ยวทางเรือโดยใช้สายน้ำแม่กลองที่สะอาดสะอ้านชวนหลงใหลแม้แต่สำหรับใจดวงที่แอบหวั่นใจเพราะว่ายน้ำไม่เป็นเหมือนคนอื่น  แม่มดจำวันหนึ่งได้เมื่อเราโบกมือหยุดเรือก๋วยเตี๋ยวกลางแม่น้ำ อาแปะยึดโยงเรือพายลำจ้อยกับเรือติดเครื่องยนต์ของลูกค้าโดยการพาดขามาวางเท้าไว้บนกราบเรือของเราอย่างรวดเร็ว....พอดิบพอดีตรงหน้าของแม่มด

แต่สิ่งที่ทำให้แม่มดไม่เคยลืมอาแปะซึ่งน่าจะมีอายุใกล้ๆ ๗๐ ปีในเวลานั้นคือบทสนทนาของเรา  ก๋วยเตี๋ยวเรืออร่อยและมีราคาย่อมเยาจนคนกินแทบจะรู้สึกผิดเมื่อมองดูสังขารของคนขาย ดูขนาดของเรือน้อยที่ลอยลำกลางแม่น้ำกว้างใหญ่กับหม้อต้มกระดูกใบโตที่น้ำกำลังเดือดพล่าน แม่มดถามอาแปะว่าน่าจะขายก๋วยเตี๋ยวให้แพงขึ้นอีกสักนิดไหม ทุกคนในเรืออึ้งไปเมื่ออาแปะตอบง่ายๆว่า

จะขายแพงไปทำไม แค่นี้ก็ได้กำไรพออยู่พอกินแล้ว

 

 

เวลาหลายสิบปีผ่านไป บ้านสวนทรุดโทรมลงตามกาลเวลาแม้ว่าเจ้าของจะดูแลอย่างดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้  การบูรณะจริงจังจึงต้องเกิดขึ้น  เพื่อนแจ้งแม่มดมาประสาคนที่เคยรักบ้านหลังนี้นักหนาให้มาร่วมทำบุญบ้านหลังการซ่อมแซมครั้งใหญ่

 

 

บ้านสวนเปลี่ยนแปลงมากมาย หลังจากเวลาหลายสิบปีที่เส้นทางชีวิตทำให้แม่มดห่างเหินไป สวนท้ายบ้านมีถนนตัดผ่าน มีสะพานข้ามคลอง แม่มดสามารถขับรถเข้าไปจนถึงตัวบ้านได้ ลำน้ำที่เคยโอบบ้านไว้เกือบรอบตื้นขึ้นและแคบลง ตัวบ้านเองได้รับการบูรณะโดยคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยในปัจจุบันระดับหนึ่ง  คุณป้าและบางคนที่เราคุ้นเคยได้จากไป แม่มดไม่ทันได้เอ่ยคำอำลา

แม่มดเองเปลี่ยนไปเช่นกัน  เลิกเป็นสาวเทวาลัยวัยฝันมานานปี ชีวิตผ่านร้อนผ่านหนาว....แม้ไม่อยากกร้าวก็จำเป็นต้องแกร่ง เก็บความอ่อนไหวซุกซ่อนเอาไว้ให้อยู่เป็นที่เป็นทาง

หากบ้านสวนเป็นบุคคล เราคงสบตากันด้วยความเข้าใจในความเปลี่ยนแปลงของสังขารและสรรพสิ่ง....อย่างคนที่เคยรักกัน....อย่างที่ความรักนั้นไม่เคยจืดจางไปจากใจ แม้อาจจะมีเวลาที่ลืมคิดถึงกันบ้าง แม้จะห่างกันแสนไกล แม้จะห่างไปแสนนาน

 

 

มองบ้านสวนอย่างผิวเผิน เหมือนว่าวันเวลาผ่านแล้วจะผ่านเลย ส่วนที่ได้รับการบูรณะใหม่ตอกย้ำถึงความร่วงโรยที่หลีกเลี่ยงไม่ได้  แต่พื้นกระดานไม้สักแผ่นใหญ่ไม่ผุกร่อนแม้จะเร่าร้อนอยู่ใต้ฝ่าเท้าเมื่อถูกเผาผลาญโดยแสงอาทิตย์จัดจ้าเหมือนที่เคยเป็นมาหลายสิบปี ญาติมิตรและเพื่อนบ้านมาช่วยงานบุญ ไม่ต้องจ้างวาน สายสัมพันธ์ของผู้คนไม่เคยขาดหาย น้ำในลำคลองอาจลดลงแต่ไม่เหือดแห้ง  น้ำใสใจจริงของผู้คนคงเป็นเช่นเดียวกัน 

เพื่อนยังคงเล่าขานถึงท่านผู้จากไปซึ่งได้สร้างคุณูปการมากมายไว้ต่อสังคมฆราวาสและพุทธศาสนา 

 

 

และบนชานเรือน.....ตรงที่เราเคยนั่งนอนชมเดือนดาวนั่นไง  ดวงตาแจ่มใสและใบหน้าอ่อนเยาว์ยืนยันการรับช่วงของสรรพสิ่งและภาระหน้าที่ต่อชีวิต.....

.....ตรงรอยต่อของกาลเวลา

 

 

 

เพื่อนๆที่มีน้ำใจแวะเวียนมาเยี่ยมเยือนกระท่อมแม่มดบ่อยครั้งอาจตัดสินได้ตั้งแต่แรกเห็นว่าภาพชุดที่สวยเข้ม ให้อารมณ์เคร่งขรึมและหนักแน่นชุดนี้ไม่มีทางเป็นผลงานของแม่มด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมองการจัดแสงด้วยฝีมือระดับครู

ลุงชาติกรุณาเดินทางไปถ่ายภาพให้งานทำบุญบ้านของเพื่อนที่แม่กลองตามที่แม่มดขอร้องอย่างกระทันหันแบบที่ไม่ให้โอกาสลุงได้มีเวลาตั้งตัว

เจ้าของบ้านมีความสุขมากมายกับภาพชุดนี้ 

ขอบคุณค่ะ ลุงชาติ

 

 

คำหวาน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/04/2016 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March


ความคิดเห็นที่ 76 (0)
february26 วันที่ : 27/04/2016 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 


ความคิดเห็นที่ 75 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/10/2015 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อดีตที่เต็มไปด้วยความทรงจำอันงดงาม

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
วรงค์_JA วันที่ : 04/10/2015 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happysoul

ชอบเรื่องนี้มาก ๆ ค่ะ อ่านแล้วมีความสุข คิดถึงความหลังของตัวเองบ้าง (อิอิ คนมีอดีตค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 73 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 29/09/2015 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คุณนิกุลแอบย่องมาเงียบๆตอนที่ตลาดวายนานแล้ว แม่มดคงไม่ได้มาต้อนรับหากเอ็นทรี่นี้ไม่ใช่เอ็นทรี่ที่แม่มดรักที่สุดเท่าที่เคยเขียนให้โอเค และเพราะรักมากมายอย่างนี้ แม่มดจึงยังแวะเวียนมาที่นี่อยู่ร่ำไป
แม่มดน่าจะอายุมากกว่าคุณนิกุลหลายปีค่ะ ความจริงในวันนั้น ลุงถ่ายภาพผู้คนในงาน รวมทั้งแม่มดไว้จำนวนหนึ่งแต่แม่มดไม่ชอบโพสต์ภาพตัวเองในบล็อก มิฉะนั้น คุณนิกุลคงจะแลเห็นว่าแม่มดอายุน้อยกว่าลุงไม่กี่ปี
เรื่องบ้านสวนนี่ แม่มดมีประสบการณ์ตรงค่ะ แม่มดเป็นลูกหลานชาวสวน เกิดริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี แต่พ่อห้ามขาดไม่ให้ลงเล่นน้ำเพราะแม่น้ำช่วงนั้นกว้างมากจนพ่อกลัวว่าลูกจะเอาตัวไม่รอด บางทีความกลัวเพราะรักของพ่ออาจจะฝังอยู่ในจิตใต้สำนึกของแม่มดมาตั้งแต่เล็กมังคะ โตขึ้นมา แม่มดมีครูสอนว่ายน้ำทั้งหมดถึง ๗ คน ไม่มีใครสามารถสอนให้แม่มดว่ายน้ำเป็นได้

แม่มดรู้จักและรักบ้านสวนของเพื่อนมานานหลายสิบปีค่ะ จนเพื่อนแทบจะถือว่าแม่มดเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้ด้วยคนหนึ่ง เป็นความรู้สึกที่ดีจริงๆค่ะ

ขอบคุณสิ่งใดก็ตามที่ดลใจให้คุณนิกุลตามลิงค์ของลุงชาติไปจนได้มาอ่านเรื่องเล่านี้
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเอ็นทรี่แสนรักของแม่มดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
ni_gul วันที่ : 29/09/2015 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

สวัสดีค่ะ

อึ้งค่ะ อ่านเรื่องราวเพลินไปจนจบ ภาพงดงาม มุมมองนำสายตาเหมือนเราไปนั่งอยู่ในบ้านด้วย

ความรู้สึกของคนว่ายน้ำไม่เป็นที่แทรกไว้หนสองหน เหมือนเราจะหัวอกเดียวกันเลย

วัยเราคงไม่ห่างกัน ทำให้นึกถึงบ้านคุณย่าคุณปู่ญาติๆ ทั้งหลายของนิกุลที่ตรอกสารภีฝั่งธน ซึ่งก็ได้เคยเห็นร่องรอยที่ดูต่างออกไปจากชาวสวนแม่กลอง คุณพ่อมักจะเล่าบรรยากาศสมัยคุณพ่อเป็นเด็กบ่อยๆ ดูท่านหลงใหลมันมาก บางทีก็พูดถึงต้นไม้ในสวนบางต้นว่าอายุเป็นร้อยปี คุณพ่อกำพร้าแม่ค่ะ แต่น้องๆ ที่อยู่รอบๆ นั้นก็ช่วยกันดูแล เดี๋ยวน้าบ้านโน้นก็ออกมาตะโกนเรียกให้ข้ามไปกินข้าวบ้าน เดี๋ยวน้าอีกบ้านก็ให้ไปค้างด้วย คุณพ่อคงคิดถึงสวนมาก ตอนเขาแบ่งมรดกกันคุณพ่อทนงว่าเป็นผู้ชายออกไปมีครอบครัวที่ต่างจังหวัดแล้วท่านเลยไม่รับแบ่ง เราก็เลยเป็นคน ตจว ไปเลย อู๊ยเรื่องรำพันของคุณพ่อกับตรอกสารภีมีเยอะ และนิกุลเองก็เคยได้เที่ยวแม่กลอง อัมพวา ปากเกร็ด เมืองนนท์ เมืองจันท์ มาบ้าง จึงมีภาพจำที่ประทับใจอยู่บ้างมาประกอบๆ กัน

แต่นั่นมันก็เล็กน้อยผิวเผิน

เหมือนภาพฝัน เหมือนภาพในนิยาย

เพราะนิกุลโตมาในสระบุรีแบบเด็กครอบครัวเดี่ยวในเมืองต่างจังหวัด แต่แค่อายุ 12 ปี ก็ต้องย้ายตามพี่ๆ มาเรียนในกรุง ไม่ทันได้เริ่มท่องไปในเมืองสระบุรี ไม่ทันรู้อะไรเท่าไหร่ ดีที่เคยเห็นทุ่งนาและการทำนามาบ้าง เคยเห็นแพซุงในแม่น้ำป่าสัก ได้เห็นการถ่ายทำภาพยนตร์ยุคมิตรเพชรา เคยเห็นท่อประปาแบบโยกด้วย ... พอเข้ามาฝั่งธนถึงได้เห็นบ้านญาติๆ ที่อยู่ใกล้เคียงกัน แปลกไปเลย ไปอาศัยอยู่กับคุณป้าอยู่สองปี ตอนนั้นเวลาทำบุญบ้านญาติมิตรก็มะรุมมะตุ้มช่วยกันทั้งหญิงชาย มีญาติจากข้างไหนไม่รู้มากันอีกเยอะเลย แนะนำจนจำไม่ได้ ฝ่ายชายอยู่ครัวของคาว หญิงทำของหวาน แบ่งกันเป็นแผนกเลย หุงข้าวกระทะใบบัวเป็นยังไงก็ได้เห็น จากเด็กน้อยบ้านนอกที่ไม่ค่อยรู้จักญาติที่ไหน เป็นแค่ชาวเมืองหูตาคับแคบ มันได้เปิดโลกเลยทีเดียว ได้รู้ว่าการอยู่รวมหมู่ญาติ ช่วยเหลืออบอุ่นนั้นเป็นยังไง ...

.....ได้อ่านเรื่องแม่มดเขียนเรื่องนี้แล้วชวนให้ย้อนถึงบรรยากาศอบอุ่นในครัววันทำบุญครั้งนั้นเลยค่ะ เหมือนมันโผล่ขึ้นมาอย่างกับเพิ่งเกิดเมื่อวานนี้เอง... บ้าไปแล้ว ฮา

นิกุลตามคอมเมนต์ลุงชาติที่บล็อกนิกุล ไปดูเพจที่ในเฟซบุค แล้วเจอลิงค์เรื่องนี้ แล้วตามย้อนรอยกลับมาโอเคอีกที .... ชื่นใจที่ได้เจอเรื่องนี้นะคะ ประทับใจมาก

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/09/2015 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณจ้า
ดีใจที่วิกลับมานำความสดใสมาให้บางโอเคจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 70 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 27/09/2015 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

เรื่องบ้านสวนนี้เขียนได้น่าอ่านน่าติดตามมากค่ะตุ้ม
ฝีมือการถ่ายภาพของคุณลุงชาตินั้น บอกเรื่องราวได้ลึกซึ้ง
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 69 ni_gul , ลุงชาติ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อ่านความเห็นของลุงแล้ว น้ำตาซึม
ขอบคุณค่ะ ลุงชาติ
ขอบคุณมากมายในความเข้าใจและน้ำใจที่มีให้กัน

ความคิดเห็นที่ 68 ลุงชาติ , ni_gul และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ลุงชาติ วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับคุณแม่มดเดือน March และเพื่อนๆบล้อกเกอร์โอเคเนชั่นทุกท่าน หลังจากที่ผมได้รับการติดต่อซึ่งคุณแม่มดฯใช้คำว่า ขอร้องอย่างกระทันหันแบบที่ไม่ให้โอกาสลุงได้มีเวลาตั้งตัวให้ไปถ่ายภาพให้ในงานทำบุญบ้านของเพื่อนที่แม่กลอง ผมตอบตกลงอย่างไม่ลังเลใจ ผมถามคุณแม่มดฯว่าต้องการให้ผมถ่ายภาพให้แบบไหน คำตอบของคุณแม่มดฯเป็นคำตอบที่ผมแทบจะไม่เคยได้ยินมานานมากแล้ว เธอตอบผมว่า “ภาพแบบของลุงจริงๆ ภาพที่ให้ความรู้สึกเป็นชีวิตจริงๆ”... จริงของเธอ ระยะหลังๆมานี่ผมถ่ายแต่ภาพชีวิตปลอมๆซะมาก...

ผมได้เรียบเคียงสอบถามคุณแม่มดฯถึงแนวทางการเขียนเรื่องราวในเอนทรี่นี้ เธอเผยความในใจที่สวยงามออกมาว่า ภาพเป็นภาพที่เป็นส่วนตัวมากๆของครอบครัวเพื่อน แต่การเขียนบล็อก เธอจะอาศัยภาพเหล่านี้สื่อถึงความสัมพันธ์ระหว่างอดีตและปัจจุบัน เนื้อหาจะทำให้การตีความของภาพออกมาเป็นอีกแนวหนึ่ง เธอต้องการเขียนถึงความเปลี่ยนแปลงและความคงอยู่ของบางสิ่งบางอย่างเมื่อเวลาเปลี่ยนไป บางสิ่งสูญสลาย บางอย่างเปลี่ยนแปลงไปแต่มีอะไรบางอย่างที่คงทนต่อกาลเวลา...และเธอออกตัวว่า...ไม่รู้ว่าจะเขียนได้อย่างที่คิดหรือไม่ เป็นเรื่องท้าทายความสามารถระดับหนึ่ง...

เพื่อนๆบล้อกเกอร์คงได้อ่านเรื่องราวต่างๆที่พรั่งพรูออกมาจากใจของคุณแม่มดฯกันแล้ว คงเห็นเข่นเดียวกับที่ผมเห็น เธอใช้ภาษาที่เรียบง่าย ถ้อยคำธรรมดาๆ นำมาร้อยเรียงให้ได้อ่านในแต่ละบรรทัด เราได้ตามเธอไปชมความสัมพันธ์ระหว่างอดีตจนถึงปัจจุบัน ได้ใช้จินตนาการ เห็นการเปลี่ยนแปลง เห็นความคงทน... ในบางช่วงบางมุมของชีวิต เธอบรรยายความใสซื่อ จริงใจ ของมนุษย์ออกมาได้อย่างน่ารัก ดังเช่น เธอถามอาแปะว่าน่าจะขายก๋วยเตี๋ยวให้แพงขึ้นอีกสักนิดไหม ทุกคนในเรืออึ้งไปเมื่ออาแปะตอบง่ายๆว่า “จะขายแพงไปทำไม แค่นี้ก็ได้กำไรพออยู่พอกินแล้ว”...คิดถึงเจ้าสัวในยุคนี้จริงๆ...

คุณแม่มดฯเขียนเอนทรี่นี้ได้ดีจริงๆ เพื่อนสนิทคนหนึ่งของผมได้มาอ่านเรื่องนี้และได้กล่าวชมคุณแม่มดฯว่า เป็นงานเขียนของยอดนักภาษา ใช้คำง่ายๆแต่อ่านได้ไพเราะจับใจ ผมเห็นด้วยกับเพื่อน เพราะเป็นเช่นนั้นจริงๆ ขอบคุณครับคุณแม่มดฯ ที่ได้บรรจงเขียนเรื่องราวที่ดีงาม สวยงามเช่นนี้ให้เราได้เสพได้อ่านกัน


ขอขอบคุณเพื่อนๆบล้อกเกอร์ที่เข้ามาชมภาพ และได้แสดงความชื่นชม ให้กำลังใจลุงชาติกันมากมาย ภาพทั้งหมดในเอนที่นี้ จะเป็นภาพที่ดีไม่ได้ หากคนที่มอบหมายงานนี้ไม่ใช่ คุณแม่มดฯ คนที่มอบความคิดอิสระในการถ่ายภาพในงานนี้ คนที่วางแนวทางงานเขียนที่ลึกซึ้งท้าทาย และเธอให้กำลังใจในการทำงานอย่างอิสระในทางความคิด ขอขอบคุณเพื่อนๆบล้อกเกอร์ และคุณแม่มดเดือน March อีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 67 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ไม่น่าจะมีอะไรมากมายนะคะ แบบที่คุณแสงจันทร์ทำอยู่ก็น่าจะพอสมควรตามที่กฎหมายเรียกร้องแล้วนะคะ
แต่ถ้ายังไม่มีอารมณ์ พักสักหน่อยก็ได้ค่ะ

แม่มดเอง ช่วงนี้ก็คงไม่มีเวลาขีดเขียน มัวแต่ยุ่งๆ (อย่างมีความสุข) กับการพาลูกไปหาของอร่อยๆทานค่ะ
ไว้มหาวิทยาลัยเขาเปิดเรียบร้อย ถ้าเขาปรับตัวได้ดี ค่อยว่ากันใหม่
ตอนนี้ขอทำหน้าที่แม่ก่อนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 66 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
moonlight วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

สวัสดียามค่ำค่ะ คุณแม่มดฯ

ขอขอบคุณ ข้อคิดดีๆ ของ Luther ที่คุณแม่่มดฯ มอบไว้ให้ที่บล้อกแสงจันทร์นนะคะ

แสงจันทร์ กำลังคิดว่า กลอนโบราณของแสงจันทร์ จะเขียนได้เก่าพอหรือเปล่านะคะ ยังไม่ทันได้เขียนเลยค่ะ ยังคิดไม่ออก
หลายๆอย่าง ต้องแป๊กไป เพราะกฏหมายลิขสิทธิ์ จะเก็บภาพเขามาทำภาพ flash ก็หวาดๆ
จะทำเพลงเอง ก็ไม่กล้ากลัวมีปัญหาเรื่องกฏหมาย แบบว่า มีแน่่ๆเลย เพราะคงไม่พ้นเพลงไทยเดิม สำหรับอะไรแบบไทยๆของเรานะคะ

ความคิดเห็นที่ 65 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 63 หนอนหนังสือ 5
ตอนนี้ หนุ่มน้อยยังพักผ่อนอยู่ที่ราชบุรีค่ะ แต่วันจันทร์หน้า เราก็จะเข้ากรุงกันแล้ว เพราะโรงเรียนท่าพระจันทร์เปิดค่ะ
เรามาดูกันค่ะว่าเขาจะปรับตัวเข้ากับมหาวิทยาลัยไทยและนักศึกษาไทยได้ดีเพียงใด

ความคิดเห็นที่ 64 ni_gul , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 62 BlueHill
แม่มดรู้จักบ้านหลังนี้ดี รู้ว่าต้องได้ภาพแนวไหนจึงจะถ่ายทอดบรรยากาศของบ้านได้อย่างงดงามและสมจริง
ลุงชาติทำงานแนวนี้ได้อย่างยอดเยี่ยมจึงขอให้ลุงไปถ่ายและแต่งภาพให้ค่ะ คุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 63 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หนอนหนังสือ5 วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bookworm5

wowww หนุ่มน้อยมาแล้ว ดีใจค่ะจังแม่มด ว่าจะถามอยู่เชียวค่ะ วันไหนว่างๆเชิญหนุ่มๆมาเยือน blog บ้างนะคะ Have a nice day kra

ความคิดเห็นที่ 62 ni_gul , ลมบก ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ยังนึกอยู่ว่าเป็นฝีมือคุณแม่มดหรือเปล่า
ที่แท้จากลุงชาตินี่เอง ผมว่าเป็นภาพชุดที่ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ดีมากทีเดียว

สมัยเด็กๆ ไปเที่ยวบ้านริมคลองของเพื่อนสนิทบ่อยๆครับ
นั่นเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข สวนริมคลอง มีอะไรให้เด็กๆทำกิจกรรมกันได้ทั้งวันเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ลูกชายมาแล้วค่ะ คุณหนอนหญิง
ดีใจจังที่มาเยี่ยม ชอบบ้านใหม่ของแม่มดที่น้องชายสร้างให้ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
หนอนหนังสือ5 วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bookworm5

ก๊อกๆมาเยี่ยมบ้านใหม่ค่ะ บ้านสวยแปลกตาไป คิดว่าเข้าผิดค่ะอิๆๆ อ่านแล้วอยากไปนั่งเอนหลังอ่านหนังสือริมน้ำ แล้วอาจจะหลับต่อสักงีบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 59 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เพลงคำหวานเป็นเพลงในภาพยนต์เรื่องโหมโรงค่ะ
คุณโต้งเป็นเด็กเตรียมฯหรือคะ
ดีใจที่ได้รู้จักรุ่นน้องอีกคนหนึ่งค่ะ
แม่มดเรียนห้อง ๔๐๗ เรือนเทาและห้อง ๒๘ ตึก ๑ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 58 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เห็นภาพบ้านสวนริมคลองทำให้นึกถึงบ้านเพื่อนของพี่สาวที่อยู่คลองผีเสื้อใกล้วัดไร่ขิง นครชัยศรี ไปกินนอนอยู่ที่นั่นร่วมสองอาทิตย์เตรียมตัวสอบเข้าเตรียมอุดม เย็นๆก็ช่วยหิ้วน้ำมาใส่อ่างเก็บน้ำในห้องน้ำชอบมากๆ

ภาพอื่นๆที่เห็นผ่านตาในเอ็นทรีนี้ ยังนึกอยู่ว่าแปลก พอเห็นภาพสามสี่ภาพที่คุณลุงนั่งหันหลังพนมมือไหว้พระก็คิดถึงมุมภาพของลุงชาติ

เพลงเพราะนึกถึงเพลงในภาพยนต์โหมโรง
รูปแบบบล๊อกสวยหวาน

ความคิดเห็นที่ 57 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณจ้า คุณนุช

ความคิดเห็นที่ 56 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 05.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะคุณแม่มด


คู่กรรม...มีหลายเวอร์ชั่นมาก
ลิงดูเกือบทุกเวอร์
ไล่มาตั้งแต่หนัง....จินตหรา กับ วรุฒ
ละครช่อง 7 ....กวาง กมลชนก กับ ป๋าเบิร์ด
ละครช่อง 3. เบนซ์ พรชิตา ณ สงขลา กับ ศรราม
ละครช่อง 5. หนูนา หนึ่งธิดา กับ บี้ สุกฤษดิ์

ล่าสุดเป็นหนัง
แสดงโดย ณเดชย์ ส่วนนางเอกจำชื่อไม่ได้
หนังไม่เปรี้ยงเท่าละคร

ไม่แน่ใจว่าในยูทูปจะมีไหมทัังเวอร์หนัง และเวอรค์ละคร

เป็นหนังสือก็อ่านค่ะ

แม้จะรู้ว่าจบแบบเศร้ามากๆน้ำตาหลายลิตร...แต่ก็ดูแล้วดูอึก
ติดตาตรึงใจ...ประมาณนั้น

ส่วนทวิภพ
ดูล้านรอบแล้วค่ะ...เวอร์ชั่นละครทางช่อง 7
แสดงโดย ศรัณญู วงศ์กระจ่าง และ สิเรียม มื ภักดีดำรงฤทธิ์
ชอบมากๆๆๆดูไม่เคยเบื่อ....ดูจนจำได้ขึ้นใจก็ยังดูได้อีก
นานมากแล้วค่ะ... 16 ปีแล้วอะ
มีบ้านทรงไทยที่สวยมาก

มีเวอร์ชั่นใหม่ด้วยค่ะ
แสดงโดย แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ และ อ๋อม(จำชื่อจริงไม่ได้)
เวอร์นี้ดูแค่...5 ตอนค่ะ
เค้าทำนางเอก...แม่มณีของคุณหลวง ออกมาเพี้ยน
เรียกได้ว่า....เอางานระดับมาสเตอร์พีซของทมยันตี...มายำเละตุ้มเป๊ะ
อันนีักระแสในทางลบแรงมากค่ะ
ไม่ติดตาตรึงใจเหมือนเวอร์พี่ัตั้ว
นางเอก....ติ๊งต๊องอะ....มากๆด้วย

ลิงเขียว....รับไม่ได้เลยไม่สามารถดูจนจบ...ปวดใจกับเวอร์ชั่นนี้มาก
อุตส่าห์รอชมมาตัังหลายปี
(ความคิดเห็นส่วนตัวค่ะ)

ทวิภพ....ยังไม่เคยอ่านหนังสือ
กะว่าจะซื้อมาเก็บเอาไว้ค่ะ....เพราะรักเรื่องนี้เชียวแหละ^^

ถ้าแม่มดมีเวลาก็ดูๆนะคะ
ทวิภพ..สนุกดีค่ะ...จบแบบแฮปปีั

เสียดายว่าออนผ่านแท็บเล็ตมันแปะลิงค์ไม่ได้
เอาไว้ถ้าคอมฯซ่อมเสร็จและไม่ลืมจะมาแปะลิงค์หนังและละครนะคร้าบ
XD

ความคิดเห็นที่ 55 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 01.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 52 สมชัย
แม่มดตาถึง เลือกตากล้องเก่งใช่ไหมคะ คุณหมอ

สวยงามทั้งพยัญชนะ....แหมจะชมแม่มดทั้งที
แม่มดมีดีแค่พยัญชนะเท่านั้นหรือคะ
สระกับวรรณยุกต์ล่ะคะ ไม่งามเลยหรืออย่างไร

เมื่อไรคุณหมอจะเขียนอีกล่ะคะ แม่มดหาคนป่วนเล่นไม่ค่อยได้เลย

ความคิดเห็นที่ 54 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 01.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 48 pooklookclub
บ้านไหนคะที่น่าอยู่
บ้านสวนที่แม่กลองหรือบ้านหวานแหววของแม่มดในบางโอเคคะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 01.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 47 แม่หมี
เข้าใจค่ะ น้องอ้อม

ความคิดเห็นที่ 52 ni_gul , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย from mobile วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

บังเอิญแวะเข้ามา เห็นเอ็นทรี่พี่ตุ้ม นั่งละเลียดอ่านไปเรื่อยๆ เหมือนกับหลุดเข้าไปในเหตุการณ์ ตาก็ชมภาพที่ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาอย่างอบอุ่น ยังนึกในใจว่าฝีมือถ่ายภาพของพี่ไปไกลขนาดนี้แล้วหรือ
พอดูเฉลยตอนท้ายเรื่องถึงบางอ้อ ที่แท้ลุงชาตินี่เอง ภาพทุกภาพที่ลุงชาติถ่ายทอดออกมา ราวกับว่าภาพมันพูดออกมาได้เอง ผมขออนุญาติเก็บภาพหลายภาพเอาไว้ นั่งชมเพื่อเป็นอาหารทางใจ
สวยงามทั้งพยัญชนะ ทั้งภาพถ่าย คุ้มค่ามากที่เปิดเข้ามาเยี่ยมชม

ความคิดเห็นที่ 51 ni_gul , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 46 Hudjung
บ้านไทยในชนบทยังพอหาดูได้ค่ะ แต่หลังนี้พิเศษเพราะเรามีความรัก ความหลังต่อกัน

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 45 พลอยแสง
ขอขอบคุณแทนคุณลุงค่ะ คุณพลอยแสง

ความคิดเห็นที่ 49 see-you , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 44 see-you
ขอบคุณที่แวะมาคุยกันค่ะ แม่มดมองหาหนูอยู่หลายหน
แม่มดเตรียมเรื่องและหาช่างภาพเก่งๆมาถ่ายภาพงานนี้ให้บ้านสวนเป็นการรับขวัญที่เขาได้รับการบูรณะใหม่ เหมือนรับขวัญคนไข้ที่หายป่วยจากโรคภัยที่รุมเร้ามานานไงคะ
บล็อกสวยหวานแหววเป็นฝีมือของน้องชายคนใจดีค่ะ เธอทำให้โดยไม่บอกกล่าวล่วงหน้า อยากให้พี่สาวแปลกใจ แม่มดไม่ได้ขอค่ะ ไม่เคยคิดจะรบกวนใครมากมายถึงเพียงนั้น
จักรเย็บผ้าสมัยก่อนคงต้องเป็นซิงเกอร์มังคะ แม่ของแม่มดก็ใช้ยี่ห้อนี้เหมือนกัน แม่มดเองเย็บผ้าด้วยจักรไม่เป็นเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pooklookclub วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

บ้านสวยน่าอยู่มากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แวะมาชมบ้านสวยหลังใหม่ของพี่ตุ้ม และบ้านสวนที่ทำให้ชื่นใจยามกลับไปเยือนอีกครั้ง

"ชักจะติดนิสัยเพ้อและจิ้นได้ขนาดนี้ มาจากที่ใดหนอ......
.................................................................." ในคอมเม้นท์ที่ 26ของอ้อมนั่น หมายถึงอ้อมเองนะคะ

ความคิดเห็นที่ 46 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Hudjung วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

หายากแล้วบรรยากาศแบบนี้ น่าไปพักผ่อนจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พลอยแสง วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phoisaeng

คุณลุงชาติเก็บภาพได้สวยงามมากๆ ค่ะ
แสงและสีดูมีชีวิตชีวาบอกเรื่องราวได้ดีทีเดียว
บรรยากาศแบบนี้ทำให้คิดถึงสมัยเด็กๆ เลยค่ะคุณแม่มด

ความคิดเห็นที่ 44 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
see-you วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


สวัสดีค่ะ
ภาพและเรื่องราวงดงามมากค่ะ
กระท่อมแต่งใหม่สวยหวานมาก ๆ เลยนะคะ
สมัยก่อนจักรเย็บผ้าก็ต้องซิงเกอร์ ซียูทายถูกไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 43 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 39 ลาดพร้าวซอยสิบสอง
แม่มดดีใจที่บล็อกนี้สามารถมอบอารมณ์สดใสยามเช้าให้คุณอุ๋มได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 INDYLOVE , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 07.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 29 INDYLOVE
คุณอินดี้เป็นชาวบางแคเหมือนลุงชาติเหรอคะ
ดีใจที่คุณอินดี้แวะมาชมและชอบงานชิ้นนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 28 ปวิภา
ใช่ค่ะ คุณปวิภา
ภาพเป็นปัจจุบัน เรื่องเล่าเป็นอดีต แม่มดเพียงแต่พยายามเรียงร้อยเข้าด้วยกัน
สมัยนี้แกงคั่วเห็ดเผาะกับขนมตาลที่ทำจากเนื้อตาลแท้ๆหาทานยากจริงๆนะคะ
สรรพสิ่งย่อมเปลี่ยนแปลงค่ะ คุณปวิภา
เรามีโชคมากมายแล้วที่ได้มีโอกาสเก็บความทรงจำดีๆ

ความคิดเห็นที่ 40 เหล่าซือสุวรรณา , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 27 เหล่าซือสุวรรณา
เหล่าซืออยากคลิกที่ยายแม่มดตัวกลมท้ายบล็อกบ่อยๆ ก็ต้องมาเขียนความเห็นบ่อยๆแล้วค่ะ แม่มดรออ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 39 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เป็นบล๊อกและเรื่องราวที่ทั้งอ่านทั้งชมจบแล้วบอกได้คำเดียวว่ารื่นรมย์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 ลิงเขียว , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 26 แม่หมี
อ่านความเห็นของน้องอ้อมแล้ว พี่คงต้องไปหางานรุ่นหลังๆของคุณทมยันตีมาอ่านบ้าง เรื่องทวิภพนี่ พี่ไม่รู้จักเลย
เลิกอ่านนวนิยายไทยมานานเต็มที ละครทีวีหรือภาพยนต์ไทยก็ไม่ได้ดู
ขอบคุณน้องอ้อมแทนลุงชาติและคุณพรายฯนะคะ

ความคิดเห็นที่ 37 พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 07.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 25 พรายพิลาศ
ขอบคุณคุณพรายอย่างเต็มหัวใจอีกครั้งค่ะ
ตอนนี้บ้านในบางโอเคของพี่เหมือนบ้านที่ราชบุรีเลย....อยู่ท่ามกลางดงดอกไม้
และถ้าลูกมดไม่เกิดหลงรักสาวไทยในระหว่างเวลา ๘ เดือนนี้ พี่ก็อาจจะมีหลานมดเป็นเด็กน้อยตัวกลมๆ ผมสีอ่อนที่ยังดูดนิ้วอยู่ทั้งๆที่กำลังขี่ไม้กวาดแบบตรงท้ายบล็อก

ความคิดเห็นที่ 36 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 06.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 23 rattiya
คนวัยเราผ่านร้อนผ่านหนาวมาเนิ่นนาน ชีวิตแม้ไม่กร้านก็มีร่องรอยของความเจ็บปวดอยู่ประปราย
เข้าใจความรู้สึกของคุณรัตน์ยามที่เดินผ่านที่ดินผืนนั้นที่เคยเป็นของครอบครัวค่ะ
ตอนที่เราขายบ้านในหุบเขาเทานุสที่เยอรมนี แม่มดทนการเห็นบ้านหลังนั้นไม่ได้อีกเลย แม้ในวันสุดท้ายที่จากมาก็ไม่ไปร่ำลา เจ็บปวดเกินกว่าจะทนทานได้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 35 ลิงเขียว , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 21, 22 , 24 ลิงเขียว
ความเห็นที่ยืนยันการอ่านอย่างตั้งอกตั้งใจของคุณนุชเป็นสิ่งที่แม่มดรอคอยอย่างใจจดใจจ่อเสมอ ขอบคุณมากมายในน้ำใจที่มีต่อผู้เขียนนะคะ

หลายคนคิดถึงงานเขียนละเมียดละไมของคุณทมยันตีเมื่ออ่านงานชิ้นนี้ของแม่มดแต่ขอสารภาพว่าแม่มดไม่ได้นึกถึงเธอเลย อาจจะเป็นเพราะว่าความทรงจำเก่าๆที่มีต่อบ้านสวนของเพื่อนมีที่มีทางอยู่เต็มห้วงความคิดไปแล้วกระมัง
สิ่งที่แม่มดนำไปเชื่อมโยงกับนวนิยายเรื่องคู่กรรมกลับกลายเป็นเรื่องเล่าของแม่ตัวเองค่ะ
แม่เล่าว่าตอนเป็นเด็กเคยลงไปงมกุ้งในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนเช้าตรู่ที่มีหมอกลงแน่นหนาจนกุ้งเมาน้ำ....บ้านเกิดของแม่มด แม้ไม่ใช่เรือนไทย แต่ก็ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาชนิดที่เสาบ้านอยู่ในน้ำเลยนะคะ เรามีสวนผลไม้ด้วยค่ะ ตายายเป็นชาวสวนที่อพยพมาจากระยอง แต่ผู้ใหญ่ขายสวนไปหมดตั้งแต่แม่มดมีอายุประมาณ ๗ ขวบกระมัง
บ้านเราใช้ตะเกียงค่ะ เราเริ่มใช้ไฟฟ้าเมื่อไร แม่มดก็จำไม่ได้แล้ว
แม่มดไม่เคยรำคาญเสียงฝนเลย เป็นคนชอบสายฝนค่ะ ยิ่งตกแรงยิ่งชอบ ตอนเป็นเด็กเล็กๆ ย่าเอามีดมาจักเปลือกส้มโอเป็นรูปร่างกบแล้วเอาไปวางไว้ใต้ต้นไม้หน้าบ้าน พอฝนตก กยร้องอ๊บๆ ย่าถามว่าได้ยินเสียงกบของเราร้องไหม
สำหรับแม่มด ไม่มีอะไรจะให้ทั้งอารมณ์โรแมนติกและความรู้สึกอบอุ่นใจได้เท่ากับเสียงพายุฝน
วิชาขูดมะพร้าวกับการโม่ข้าวเจ้าเป็นแป้งนี่ แม่มดได้จากยายค่ะ ผู้ใหญ่สมัยก่อนใช้เด็กทำงานบ้าน เราเลยมีวิชาติดตัวมา หรืออย่างน้อยก็มีความทรงจำอันงดงาม
แม่มดกลัวไม้ขีดไฟค่ะ กลัวมีดด้วย เลยไม่เก่งงานครัวไงคะ แต่เวลาทำงานในครัว ก็ไม่ได้ฝืนใจนะคะ ทำได้แบบเรื่อยๆมาเรียงๆ ไม่เก่งแต่ก็ไม่ถึงกับทึบค่ะ
ภาพของลุงที่คุณนุชชอบเป็นภาพโปรดของแม่มดเช่นกันค่ะ
แม่มดก็รู้ตัวแบบที่ไม่มีความหลงมาเกี่ยวว่าฝีมือถ่ายภาพของตัวเองก็ใช่จะต่ำต้อยเกินไปแต่คุณนุชคงเห็นด้วยกับแม่มดว่าภาพสำหรับงานนี้และเรื่องเล่าเช่นนี้ต้องได้ฝีมือระดับลุงชาติ แม่มดรู้จักสถานที่ดีและรู้ตัวว่าเส้นสายแสงเงาและบรรยากาศเช่นนี้ ตัวเองคงถ่ายทอดด้วยภาพไม่ได้ ขอทำงานที่ถนัดจริงๆมากกว่า...คืองานเขียนไงคะ
สำหรับบ้านสวยหวานในบางโอเคเป็นฝีมือและน้ำใจของคุณพรายพิลาศล้วนๆค่ะ
คุณนุชมีความรู้เรื่อง IT ดีกว่าแม่มด อาจสร้างงานเองได้หากได้รับการชี้แนะ ลองปรึกษาคุณพรายฯดูซิคะ เธอใจดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 06.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 20 พนัง_บางกง
ขอบคุณที่แวะมาคิดถึงความหลังกับแม่มดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 33 moonlight ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 06.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 19 moonlight
แม่มดรออ่านบทกลอนโนราณของคุณแสงจันทร์อย่างใจจดใจจ่อเชียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 06.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 18คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
ขอบคุณค่ะ คุณหม่อง
ขอส่งต่อความชื่นชมของคุณหม่องไปยังเจ้าของบ้าน ลุงชาติ และคุณพรายพิลาศนะคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 05.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 17 Wansuk
เป็นเรื่องเล่าที่คนเขียนถอดหัวใจเขียน คิดถึงเหลือเกิน แต่วันเวลาไม่อาจหวนคืน

ความคิดเห็นที่ 30 ลิงเขียว , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 05.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 16 พรายพิลาศ
เวลาผ่านไป สรรพสิ่งเปลี่ยนแปลง บ้านสวนที่เป็นหมู่เรือนไทยแห่งนี้ไม่มีผู้พักอาศัยประจำอีกต่อไป
ผู้ที่เคยมาพักพิงก็กระจัดกระจาย พลัดพรากไปอยู่ห่างไกล ที่จากไปชั่วนิรันดร์ก็หลายคน
พี่เอง แม้จะอยู่ในวิสัยและขอบเขตที่จะไปเยี่ยมเยือนบ้านสวนได้ไม่ยากเย็น ก็มีภาระหน้าที่ประจำที่ต้องรับผิดชอบ
วัยเยาว์เท่านั้นที่พันธนาการของชีวิตยังเบาบางพอที่เราจะตามใจตัวเองได้
ถึงยามนี้...ที่ยังแจ่มกระจ่างอยู่ จึงมีแต่เพียงความทรงจำ

ความคิดเห็นที่ 29 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 03/08/2015 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ คุณแม่มด

แวะมาทักทายกับเรื่องราวประทับใจ บ้านนี้เป็นบ้านที่มีแต่ความทรงจำที่ประทับใจนะคะ
อินดี้เคยอยู่บ้านทรงไทยแบบนี้เหมือนกันค่ะแถวบางแค แต่ดูแล้วไม่อบอุ่นเท่าบ้านหลังนี้เลยค่ะ
ภาพสวยมากค่ะ ถ่ายทอดได้งดงามทั้งภาพจากลุงชาติและเรื่องราวจากคุณแม่มดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ปวิภา วันที่ : 03/08/2015 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ภาพให้เรื่องราวก็ส่วนหนึ่ง ความรู้สึกที่ส่งเป็นเรื่องราวก็อีกเรื่องหนึ่ง
โดยรวมแล้ว...ความสุขที่เป็นความประทับใจทั้งหมดกับผู้สัมผัสตรงนี้เลยค่ะ...อิ่มใจจัง (เสียดายและน้ำตาไหลก็แต่...แกงคั่วกับขนมตาลนี่แหละค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 03/08/2015 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ก่อนจะอ่าน ขอชมก่อนค่ะว่าหน้าตาบล็อกของคุณแม่มดเดือนมีนาที่เปลี่ยนไปหลังคาบ้านสวยมาก ส่วนแม่มดฯ น่ารักที่อยู่ใต้กล่องคอมเมนท์นี่ก็น่ารักสุดๆ ค่ะ ทำให้อยากคลิกหลายๆ ที

ความคิดเห็นที่ 26 ni_gul , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 03/08/2015 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านเรื่องราวของสาวเทวาลัยกับการเยือนบ้านเพื่อนในวันวาน

ยามนี้แม้บางเรื่องราวในอดีตจะเปลี่ยนแปลงไปบ้าง

แต่ภาพจำชองสาววัยฝันยังคงตราตรึง

อ่านเรื่องราวอันอนอบอุ่น ด้วยภาษาที่สวยละมุน แล้วมันอินค่ะ น้ำตาซึม

พี่ตุ้มอย่าขำเรื่องของชั้น ทำไมเธออินจัด

ก็แหม....อ่านไปก็จินตนาการไปด้วยนี่นา

เสียดาย นี่ถ้าสมัยสงครามโลกคงมีโกโบริ นั่งเรือผ่านมาก็ได้นะ

เพลงประกอบ ภาพสวย เรื่องราวอบอุ่น เหมือนเดินเข้าไปในกระจก " ทวิภพ"

ชักจะติดนิสัยเพ้อและจิ้นได้ขนาดนี้ มาจากที่ใดหนอ......
..................................................................

ชื่นชมกับบ้านใหม่ของพี่ตุ้ม บ้านหลังใหม่ดารดาษไปด้วยดอกไม้ เหนือหลังคาบ้านมีดวงจันทร์สีเลืองนวลดูอบอุ่น ให้พี่ตุ้มนั่งชมความเป็นไปบนโลกใบนี้ แม่มดที่แสนน่ารักบนไม้กวาดร่ายมนต์ให้คนอ่านเรื่องราวของเะออย่างมีความสุข มัณฑนากรตุณพรายเนรมิตบ้านได้สวยงามมากค่ะ แถมเอ็นทรี่นี้ลุงชาติได้ฝากฝีมือการถ่ายภาพอย่างงดงามยิ่ง ลงตัวค่ะพี่ตุ้ม

ความคิดเห็นที่ 25 ปวิภา , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พรายพิลาศ วันที่ : 03/08/2015 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

ด้วยควมยินดีเป็นอย่างมากครับพี่ตุ้ม
การแต่งบล็อกให้พี่ ก็เป็นเรื่องที่ทำให้ผมสนุกด้วยล่ะครับ แบบว่าบล็อกของตัวเองทำอะไรได้ไม่มาก
จะแต่งโน่นนี่มากไป ก็เดี๋ยวจะแอ๊บแมนไว้ไม่อยู่
ว่าจะทำให้พี่นานแล้วครับ ตั้งแต่คุยกับพี่เรื่องแต่งบล็อกปีก่อนโน้น
มาสบโอกาสวันหยุดยาว ไม่ได้ไปไหน เลยได้มานั่งทำให้พี่ตามที่ตั้งใจเอาไว้ซักที
เรื่องแต่งบล็อก ถ้าพี่มีเวลาก็ทำเองได้ครับ แต่สำหรับคนไม่เคยทำมาก่อน ค่อนข้างต้องใช้เวลากับมันจริงๆ ครับ
เมื่อก่อนผมเขียนบล็อกอยู่ที่ Mblog เห็นเขามีบล็อกสวยๆ เลยอยากมีบ้าง งมโค๊ตอยู่เป็นอาทิตย์เลย
แถมโค๊ตที่นั่นก็ไม่ได้จัดหมวดหมู่ เป็นสัดเป็นส่วนเหมือนที่ OK ด้วย เปิดเข้าไปเจอโค๊ตยาวเป็นพรึด ถึงกับมึน
ทำบล็อกให้พี่เสร็จ ประจวบเหมาะกับพี่วางเรื่องทำบุญบ้านพอดี
เป็นความบังเอิญที่ลงตัวที่สุดเลยครับ สำหรับบ้านแม่มดเดือนmarch เวอร์ชั่นตะลุยสวนดอกไม้


ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 03/08/2015 เวลา : 04.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

เม้นท์ยังไม่จบงานเข้า
ศ.ส.อา...นีังานเยอะมากเลยค่ะมาดามยิ้มแก้มแตก (((^____^)))
สปาที่ลิสบอนอีกสาขานั้นงานเยอะทุกวันเพื่อนๆทำงานกันแทบกระอักเลือดเชียว
ลิง....อยู่ปอร์โต้...งานจะเยอะเป็นบางวันเท่านั้นจ้ะ

ไม้เรือนไทยหลังนีัมีแต่แผ่นใหญ่ๆ...เห็นแล้วอยากเอามาทำบ้านตัวเอง
อิอิ
อย่าว่าแต่บ้านเรือนไทยเลยค่ะที่ซ่อมแซมแพง....บ้านลิงเขียวเองก็เหงื่อท่วมตัวเหมือนกัน...นี่แค่ซ่อมแซมและต่อเติมนะ
ถ้าปลูกใหม่ทั้งหลัง.....ลิงคงทำงานเหลือแต่หัวและไส้แน่ๆ=_=
55

บ้านไทยสวยงามมาก
ภาพสวยทุกช๊อต
ฝีมือของลุงชาติสวดยอด/ ลุกขึ้นปรบมือรัวๆ>_<

คุณแม่มดเวลาถ่ายรูปลงบล็อกก็ไม่ขี้เหร่น้า..สวยอยู่นะ

(เรา...ต้องอวยอย่างทั่วถึง ืฮี่ๆ)....:)))


ลิงชอบภาพชายหนุ่มไหว้ผู้สูงอายุ.....มากเลยค่ะ
ภาพนีัสะกดสายตาให้จั้้องมองแล้วมองอีก....ภาพนี้สวยอะ^^


โอเค.....ลิงไปดูละครก่อนเด้อค่า....XD

Goodnight

ความคิดเห็นที่ 23 ni_gul , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 03/08/2015 เวลา : 03.19 น.

เห็นภาพถ่ายเเล้วทำให้คิดถึงบ้านที่เมืองไทยค่ะ บ้านรัตน์เเม่ได้รับมรดกจากเเม่คุณ(ยาย)เป็นที่ดินติดเเม่น้ำ พอพ่อป่วยเป็นมะเร็ง...เเม่เริ่มเดือดร้อนเงินเพราะ พ่อป่วย ลูกยังเรียนหนังสืออยู่หลายคน เเม่จำเป็นต้องขายที่ดินติดเเม่น้ำไป กลับไปเมืองไทยต้องเดินผ่านที่ดินเเปลงนี้ทุกวัน...ชวิตไม่เเน่นอนค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 22 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 03/08/2015 เวลา : 02.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

การขูดมะพร้าวด้วยกระต่าย
เป็นสิ่งที่แม่มดสนุกสนาน....ลิงยิ้ม
แต่กลับลิงแล้ว.....มันช่างน่าเบื่อซะจริงเชียว
เวลามีงานบุญทีไร...จะต้องนั่งขูดมะพร้าวไม่ต่ำกว่า, 10. ลูก
มันเลยไม่ชอบ
ถึงทุกวันนี้เวลามีงานบุญก็ยังขูดมะพร้าวด้วยกระต่ายค่ะ
ตอนพ่อบวช....ช่วยกันขูดหลายสิบลูก ไม่เคยใช้กะทิสำเร็จรูปเลยจ้ะ
มะพร้าวชาวบ้านเอามาขายราคาไม่แพง

ที่หมู่บ้านใกล้เคียงจะติดแม่น้ำโขงเลยมีดงมะพร้าวและดงกล้วยมากมายน่ะ
ชาวบ้านมักจะเอากล้วยมะพร้าว...มะละกอมาขาย

การก่อไฟด้วยถ่านและฟืน
55
งานที่แม่มด....ไม่สามารถแจ้งเกิด
แต่เชืีอไหมว่า....กับลิงแล้วกลัวการเปิดเตาแก๊สค่ะ
มือฉมังไปทางฟืนและถ่าน.....กลับบ้านก็ยังใช้เต่าถ่านค่ะ
แก๊สก็มีนะ....แต่อยากได้อารมณ์บ้านนา อิอิ


แกงคั่วเห็ดเผาะ
เดี๋ยวๆ.....คั่วยังไงหว่า?
ลิง.....เห็นเค้าเอาแต่เห็ดเผาะมาแกง
ตอนไปเลี้ยงควาย....จะชอบเก็บเห็ดชนิดนี้ใต้ต้นชาติจ้ะ
เก็บได้พอทำแกงมื้อนึงเชียว
แต่ลิงไม่ชอบเห็ดเผาะนะ......คนอื่นๆในบ้านชอบค่ะ
หลวงพ่อชอบอะไรๆแบบนี้แหละ
แกงเห็ดปลวก.....เห็ดเผาะ....ชอบนักแล^^

ขนมตาล.....ว้าว
ทำมาจากตาลสดๆและตาลปึก
คงอร่อยมากมายแน่ๆ
น้ำลายท่วมแป้นพิมพ์.....XD

การใส่บาตรพระสงฆ์ที่พายเรือผ่าน
เคยเห็นบ่อยๆตามทีวี นิตยสาร.....อยากใส่แบบนี้บ้างจังเลยค่ะ...:)
กรุงเทพฯบางพื้นที่น่าจะมีนะ

ก๋วยเตี๋ยวเรือของแท้เลยนะนั่น

ความคิดเห็นที่ 21 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 03/08/2015 เวลา : 02.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณแม่มดXD


มาเจิมเอาไว้ก่อนนานแล้ว และก็หายไปทำงานมาค่ะ
ร้องว้าวตั้งแต่เปิดบ้านมาละ.....โหยย...ทำบ้านใหม่อะ แอบอิจฉาอยากได้แบบนี้ แต่ทำไม่เป็น
เว็บโอเคค่อนข้างจะยุ่งนะสำหรับลูกเล่น
ถ้าเว็บเด็กดี.....ลิงเล่นจนชำนาญแล้วจ้ะ....เปลี่ยนไอดีบ่อยๆอิอิ

ชอบตรงมีแม่มดตัวน้อยที่อยู่ในช่องโพสต์นี่แหละ.....น่ารักเกิ๊น

โน๊ตบุ๊คเสียมาไดั้ 3 วันแล้วค่ะ
เซงมาก.....เพราะออนผ่านแท็บเล็ตมันเม้นท์ยาวๆไม่ได้
ต้องเอาไปซ่อมก่อน.....เพิ่งซื้อมาปีกว่าเองค่ะ....เสียอีกแล้ว
งืมๆ

อ่านบล็อกในวันนี้รู้สึกอิ่มใจและปนเศร้า
คือ.....ิบรรยากาศที่คุณแม่มดบรรยายออกมา
ทำให้นึกถึงเรื่้อง คู่กรรม...ไงงั้นเชียว
บ้านสวนของอังศุมาลิน....และพ่อดอกมะลิ โกโบริ
และพอมีต้นลำพู.....แม่เจ้า
คู่กรรมผ่านตัวอักษรของแม่มดเดือนMarch..:)

บ้านทรงไทยแบบนี้.....เป็นบ้านในฝันจริงๆค่ะ
ไม่มีปัญญาสร้างแน่ๆ
แต่กระนั้นได้อ่านเรื่องเล่าก็มีความสุขมากค่ะ


ลิงเขียวและพ่อ...แม่...น้องชาย
มักจะมานอนตากลมที่ระเบียงบ้านเป็นประจำในช่วงหน้าร้อน
นอนคุยกันเล่นๆค่ะ
พอดึกมาจะหนาวเย็นเล็กน้อย....แม่จะปลุกให้เข้าไปนอน
ที่บ้านมีพัดลมแค่ตัวเดียวใช้ในห้องพ่อและแม่้
ฉะนั้นแล้ว....ลูกๆเลยต้องมานอนตากลมเอา เอิ๊ก


เนื่องด้วยไฟฟ้าจะดับบ่อยมาก
สามวันดีสี่วันไข้
การนอนภายใต้แสงเทียนเลยเป็นสิ่งที่ทำบ่อยมาก
ว่าไปแล้วตอนนั้นมันเหมือนลำบาก.....มองย้อนกลับไปในวันนี้...กลับอมยิ้ม

นอนฟังเสียงฟ้าร้อง....เม็ดฝนกระทบสังกะสี
แอบรำคาญกับเสียงของสายฝน
มาวันนี้ที่อยู่ในดงคอนกรีต....กลับอยากได้ยินเสียงที่ทำให้รำคาญในวันวาน

พอเห็นคุณแม่มด...นอนผ่านดาวกับผองเพื่อน
อดีตที่เคยทำกับพ่อและแม่ก็ผุดขึ้นมา

มันช่างเป็นห้วงที่ดีจริงๆเนาะ^^

บั

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
พนัง_บางกง วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sailompanlak

ขอขอบคุณที่แบ่งปันครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
moonlight วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

สวัสดียามดึกค่ะ คุณแม่มดฯ

แม้เวลาจะล่วงเลยไปนาน ผ่านการซ่อมแซมไปบ้าง ดูภาพแล้ว บ้านก็ยังคงสภาพเดิมไว้ มากทีเดียวนะคะ บ้านน่าอยู่จังเลยค่ะ ทำให้อยากเขียนกลอนแบบไทยโบราณขึ้นมาเลยเชียว

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

จากรุ่นสู่รุ่น บ้านเรือนไม้เป็นบ้านที่ต้องได้รับการดูแลและซ่อมแซมอยู่เสมอ ดีใจที่เพื่อนของพี่ตุ้มยังคงดูแลบ้านได้เป็นอย่างดี ทำให้บ้านน่าอยู่มากครับ ฝีมือการถ่ายภาพของลุงชาติบวกกับพี่ตุ้ม ทุกภาพในentryนี้เลยออกมาแจ่มทุกภาพครับ

ปล.เปลี่ยนแปลงหน้าตาบ้านได้สวยงามมากครับ มีรูปแม่มดตัวน้อยๆ ขี่ไม้กวาดดูน่ารักจัง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
wansuk วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เรื่องราวที่เชื่อมต่อด้วยกาลเวลา

เรียงร้อยถ้อยคำ สำนวนที่อบอุ่น

สุขใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่ตุ้ม

เข้ามาถึง สะดุดตากับภาพบ้านไม้ทรงไทยจนต้องเลื่อนดูภาพทั้งหมด ก่อนอ่าน
ยังคิดอยู่ว่า เคยเห็นแต่พี่ถ่ายรูปดอกไม้ ภาพภูมิทัศน์สวยๆ ดูอบอุ่นมาให้ชมบ่อยๆ
ที่แท้มีฝีมือการถ่ายภาพแนวเข้มขลังแบบนี้ด้วย ย้อนกลับมาอ่านถึงทราบว่าเป็นฝีมือลุงชาติ
สุดยอดสมยี่ห้อ ลุงชาติ แห่งบางโอเค จริงๆ ครับ

มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ไปทำงานแถวแม่กลอง ไม่ว่าบ้านในสวน หรือบ้านริมคลองของที่นั่น มีเสน่ห์น่าอยู่มากเลยครับ
ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมครั้งหนึ่ง แม่กลองถูกจัดให้เป็นสถานที่ที่น่าอยู่มากแห่งหนึ่งของประเทศไทย
บ้านของเพื่อนพี่หลังนี้ที่พามาชมวันนี้ ก็ช่างชวนให้นึกถึงความอบอุ่นในครอบครัวแบบไทยในอดีตซะจริง
อยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ พี่น้องใกล้ชิดพร้อมหน้าพร้อมตา รอบมีแต่บ้านญาติพี่น้อง คอยช่วยเหลือพึ่งพากัน
ยิ่งพี่บรรยายรายละเอียดออกมาอย่างละเมียดละไม กลิ่นอายความสุขในบ้านหลังนี้ยิ่งเหมือนเป็นสิ่งที่จับต้องได้
ไม้กระดานแผ่นใหญ่ ต้นลำพู เม็ดฝน ปลาตีน ก๋วยเตี๋ยวเรือ .....
ครั้งหนึ่งของชีวิตที่ถูกบรรยากาศเช่นนี้โอบล้อม คงไม่มีใครลืมลงไปได้ง่ายๆ แน่ครับ

(เอ็นทรี่นี้ไม่มีภาพอาหาร แต่อ่านแล้วผมนึกถึงกลิ่นอาหารที่โชยมาจากในครัวเลยพี่ ทำเอาหิวซะละ )

ความคิดเห็นที่ 15 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 14 สิงห์นอกระบบ
บ้านไทยอยู่สบายแต่ค่าบำรุงรักษาสูงมากค่ะเพราะเป็นไม้ทั้งหลัง
เป็นความจริงที่น่าขมขื่นนะคะที่ว่าคนจนไม่มีสิทธิ์อยู่บ้านไทยเลยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 14 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

รูปสวยและบรรยากาศดีครับ เรือนไทยไม่ร้อน ถ่ายเทอากาศได้ดี เป็นบ้านน่าอยู่ที่สุดสำหรับเมืองไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 13 ลิงเขียว , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เพื่อนๆอาจจะสังเกตเห็นว่าหน้าตาบล็อกของแม่มดเปลี่ยนไปเป็นบล็อกหวานแหวววววววววว
คุณพรายพิลาศเป็นสถาปนิกงานนี้ค่ะ
เธอแก้ไข CSS (แปลว่าอะไรก็ไม่รู้ ) ให้แม่มดแบบ single-handed ทีเดียว
แม่มดแค่ mark-copy/ mark-paste ๒ คลิกเป็นเสร็จพิธีเพราะมากกว่านี้ แม่มดก็ไม่มีปัญญา
ขอบคุณคุณพรายฯ น้องชายที่แสนดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 11 ทางแก้ว
อารมณ์นั้นเชียวค่ะ คุณทางแก้ว
อารมณ์นั้นจริงๆที่เราเคยมีในช่วงเวลานั้นกับบ้านสวนหลังนี้

ความคิดเห็นที่ 11 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ดูรูปฟังบรรยาย
แล้วอยากจะนอนกลิ้งบนไม้กระดานชานเรือนนั้น
ยิ่งตอนนี้ฝนปรอยแหมะแหมะมาด้วยน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 9 ว่าที่ร.ต.ดร.สมโชคเฉตระการ
เป็นบ้านสวนที่ร่มรื่น ให้ความสุขแก่แม่มดมานานหลายปีค่ะ อาจารย์

ความคิดเห็นที่ 9 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เรือนทรงไทย หลังบ้านมีลำคลองด้วยชอบมากครับ เสียงดนตรีไทย กับบ้านเรือนทรงไทยผนังไม้สีเข้ม ๆ เชื่อมโยงสอดคล้องกันมากเลยนะครับคุณแม่มด ฯ

ความคิดเห็นที่ 8 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 5 ลุงชาติ
ขอบคุณ (แทนเจ้าของบ้าน) เช่นกันค่ะ ลุง

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 4 redribbons07
ขอบคุณค่ะ คุณแหม่ว
เขียนบล็อกภาษาอังกฤษสนุกกว่าเขียนภาษาไทยไหมคะ
แม่มดเคยรู้สึกอย่างนั้นเมื่อครั้งที่เขียนให้ NT Weblog ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 3 ลำชานบ้านบู
Hello again! ค่ะ คุณลำชาน
ดีใจที่เพื่อนเก่าแวะมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

◕‿◕... ~_~...ยิ้มหน้าบานเลยครับ

ขอบคุณครับคุณแม่มด
ที่ไว้วางใจมอบให้ลุงชาติเป็นผู้ถ่ายภาพงานนี้ให้ ◕‿◕

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
redribbons07 วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ภาพสวย เพลงไพเราะ บรรยากาศดีมากค่ะความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 18.14 น.

สวัสดีครับ
งดงามในรอยต่อของกาลเวลา ครับ.

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว , ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ฝีมือลุงชาติค่ะ น้องเฟิ่ง

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 02/08/2015 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ภาพชุดนี้ งดงามมากขะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน