• MephistoWitchy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2015-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 52
  • จำนวนผู้ชม : 68939
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
Mephistopheles
หยิบของเก่ามาเล่าให้ฟังใหม่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/MephistoWitchy
วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤษภาคม 2559
Posted by MephistoWitchy , ผู้อ่าน : 1592 , 18:08:42 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน ni_gul , แม่หมี และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

Le Petit Prince หรือ The little prince ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1943 วรรณกรรมเรื่องนี้ได้รับการแปลมากกว่า 200 ภาษา โดย Antoine de Saint-Exupéry เป็นผู้ประพันธ์และวาดรูปประกอบ (ผู้อ่านจะคุ้นเคยกับรูปประกอบแบบเด็กๆ น่ารักๆของหนังสือ)

  

Mark Osborne (หนึ่งในผู้กำกับ Kungfu Panda) ได้กำกับภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้โดย mark Osborne ร่วมกับ Irena Brignull และ Bob Persichetti อาศัยนวนิยาย The Little Prince มาเขียนบทและใช้ชื่อ The Little Prince เป็นชื่อภาพยนตร์ออกฉายในปี 2015 (ในไทยก็ใช้ชื่อ เจ้าชายน้อย เช่นกัน)ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เทคนิค Stop Motion กับเนื้อหาในส่วนของนิยาย ขณะที่ใช้เทคนิค 3 D computer graphic ในส่วนเนื้อเรื่องของภาพยนตร์ 

เนื้อหาของภาพยนตร์จึงมีแค่บางส่วนเกี่ยวข้องกับนวนิยายเท่านั้น โดยมีตัวละครหลักคือเด็กหญิงตัวน้อย (ให้เสียงโดย Mackenzie Foy ) กับ นักบินผู้ที่พบกับเจ้าชายน้อยในวัยชรา (ให้เสียงโดย  Jeff Bridges) เริ่มเรื่องโดยแม่ (ให้เสียงโดย Rachel McAdams) ได้ย้ายบ้านเพื่อให้ลูกสาวได้มีสิทธิเข้าเรียนในโรงเรียนที่ต้องการ (เพราะต้องการวางรากฐานอนาคตที่ดีให้กับลูก) ที่ซึ่งข้างบ้านของเธอนั้นเป็นที่อาศัยของนักบินชราผู้ซึ่งมีพฤติกรรมแตกต่างจากชาวบ้านในแถบนี้อย่างสิ้นเชิง เพื่อที่จะมีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับโรงเรียน คุณแม่จึงได้จัดตารางการดำเนินชีวิตให้กับลูกสาวในช่วงปืดเทอมฤดูร้อน แต่จากอุบัติเหตุโดยนักบินชราทำให้เด็กหญิงตัวน้อยได้รู้จักกับเขา ทั้งคู่และค่อยรู้จักเรียนรู้กัน และสร้างมิตรภาพระหว่างกันขึ้นมาจากการที่นักบินชราได้ถ่ายทอดเรื่องราวของเจ้าชายน้่อยผู้มาจากต่างดาวและเดินมางมายังโลกและได้พบกับนักบิน(ในช่วงที่ยังหนุ่ม)ขณะเกิดเหตุเครื่องขัดข้องและตกลงยังทะเลทรายให้กับเด้กหญิงตัวน้อยได้รับรู้ (โดยที่แม่ของเธอไม่รู้ว่าลูกสาวได้ละเลยการปฎิบัติตามตาราง) เรื่องราวของเจ้าชายน้อยสร้างความประทับใจให้กับเด็กสาวจนธอมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปจากเดิม

    

เมื่อแม่ของเธอรู้เข้าจึงได้ห้ามเด็กหญิงพบกันนักบินอีก เด็กหญิงได้แอบไปพบกับชายชราเพื่อรู้เรื่องราวต่อไปแต่กับเสียใจและไม่ยอมรับกับเนื้อเรื่องตอนสุดท้าย เธอโกรธและไม่ยอมไปหาชายชราอีกเลย วันหนึ่งขณะกับมายังบ้านเด็กหญิงพบนักบินป่วยต้องเข้าโรงพยาบาลเธอเสียใจมาก และเด็กน้อยได้แอบแม่เข้าไปในบ้านของชายชราและพบว่าชายชราได้เตรียมการที่จะออกบินอีกครั้งเพื่อไปตามหายเจ้าชายน้อย เด้กหญิงจึงได้ออกตามหาเจ้าชายน้อยแทน เมื่อเธอออกเดินทางเด็กหญิงก้ได้พบกับบุคคลต่างๆตามที่ได้เคยรับฟังมารวมทั้งเจ้าชายน้อยด้วยที่ปัจจุบันได้โตขึ้นและลืมเลือนเรื่องราวในอดีตไปหมดอยู่ไปวันๆที่ดาวดวงหนึ่งซึ่งแตกต่างจากที่เคยได้รับฟังมา (แต่ช่างคล้ายกับโลกที่เธออาศัยอยู่)เธอได้ช่วยให้เจ้าชายน้อยจำเรื่องราวเมื่อครั้งก่อนได้และพาเขากับไปยังดาวที่เขาจากมา ส่วนตัวเธอเองก้ได้กับบ้านเพื่อมาพบกับนักบินชรา

การจะชมภาพยนตร์ควรจะได้อ่านนวนิยายมาก่อนเพื่อสร้างพื้นฐานความเข้าใจถึงเนื้อหาเพราะภาพยนตร์นำมาเพียงบางส่วนเท่านั้น ถ้าไม่เคยอ่านเลยอาจจะไม่ข้าใจ ตัวเนื้อหาของภาพยนตร์แยกออกมาจากนิยายและได้ถึงแสดงออกถึงมุมมองต่อสังคมยุคปัจจุบันอย่างชัดเจนว่าสิ่งที่เป็นไปอยู่นั้นดีแล้วหรือไม่ ผมคิดว่าภาพยนตร์พยายามสื่อถึงความสำคัญทางด้านจิตใจที่ค่อยๆเลือนหายไปและวัตถุนิยมที่ทวีคูณมาแทนที่ (โดยภาพยนตร์ได้ให้ตัวละคร Business man ที่เห็นแก่ได้เป็นผู้ปกครอง ที่มีอำนาจครอบครองดวงดาวต่างๆ สร้างระเบียบที่ตัวละครอื่นๆต้องปฎิบัติตามเขา)เราอาจะไม่เห็นด้วยแต่ไม่สามารถหลีกเหลี่ยงได้เพียงแต่ปฎิบัติตาม คงต้องชมในมุมมองที่กล้าของทีมงานที่จะนำเสนอภาพยนตร์ที่แตกต่างจากนวนิยายเช่นนี้

สำหรับตัวผมเองซึ่งนิยมวรรณกรรมเรื่องนี้เมื่อได้พบกับตอนต่อจากภาพยนตร์นั้นจะรู้สึกว่ารับไม่ได้ ไม่ชอบเอาซะเลย ถ้าอ่านถึงตอนนี้แล้วท่านที่ยังไม่ได้ชมภาพยนตร์อาจจะรู้ตอนจบ (ควรข้ามไป) คือการให้ The Little Prince โตขึ้นและพลัดพรากจากดอกกุหลาบอันเป็นที่รักของเขา หรือพูดได้ว่าผมขัดใจกับบทภาพยนตร์ในช่วงท้ายมากจนลังเลอยู่นานว่าจะลงเอ็นทรี่นี้หรือไม่ เพราะผมอยากจะแนะนำภาพยนตร์ที่ประทับใจ สุดท้ายก็ตัดสินใจที่จะนำมาลงเพราะคิดว่าการนำเสนอภาพยนตร์นั้นไม่จำเป็นต้องยึดตืดกับเนื้อหาดั้งเดิมอาจจะมีการเพิ่มมุมมองตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไปได้ แต่ก็คงย้ำอีกครั้งว่าบทของภาพยนตร์เรื่องนี้น่าขัดใจจริงๆ

quotation บางส่วนจาก The Little Prince

"And now here is my secret, a very simple secret: It is only with the heart that one can see rightly; what is essential is invisible to the eye."

"It is the time you have wasted for your rose that makes your rose so important."

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

https://en.wikipedia.org/

http://www.rottentomatoes.com/

http://www.theguardian.com/

http://www.imdb.com/

http://www.metacritic.com/

http://www.angelfire.com/
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
MephistoWitchy วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาอ่านและแวะมาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 7 ni_gul , MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 08/05/2016 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เรื่องนี้อ่านหนังสือค่ะ. อ่านตอนเรียนมัธยมก็ยังไม่ค่อยเข้าใจ
แต่พอเรียนมหาลัยก็เข้าใจมากขึ้น
แล้วล่าสุดหยิบมาอ่านตอนทราบข่าวว่าจะมีอนิเมชั่น. เข้าใจมากขึ้น
เหมือนครั้งแรกอ่านโจนาธาน ลิฟวิงสตั้น. สมัยมัธยม อ่านเพราะพี่บอกว่าดีนะ. แต่เราอ่านแล้วไม่เข้าใจ. นกอะไรเยอะจัดมุ่งมั่นที่จะบิน. ไม่สนุกเลย. แต่พอโตขึ้นเริ่มเข้าใจ. มาตอนนี้คิดว่ารู้จักโจนาธานดีขึ้น
เป็นแบบเดียวกับแม่หมีมั๊ยคะ. อายุมากขึ้นทำให้เราเข้าใจชีวิตมากขึ้น
แบบเดียวกับคุณคอหนัง. ดูไม่ทันคงต้องรอแผ่น

ความคิดเห็นที่ 6 ni_gul , MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนคอหนัง วันที่ : 08/05/2016 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

ตอนเข้าโรงหนังผมดูไม่ทันครับ แผ่นออกแล้วว่าจะซื้อมาดูเหมือนกัน ขออนุญาตกดโหวตเรื่องโดยที่ยังไม่อ่านเอ็นทรี่นะครับ ขอไปดูก่อน
แต่เข้าใจว่าหนังจะเป็นการตีความใหม่ โดยแกนหลักของเจ้าชายน้อยยังคงอยู่ เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยกระมังครับ

ความคิดเห็นที่ 5 MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 04/05/2016 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เคยมีภาพยนต์คนแสดงเมื่อหลายสิบปีก่อน ต้องสารภาพว่า ดูไม่รู้เรื่องเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 03/05/2016 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

เจ้าชายน้อยเป็นเรื่องที่ลูกชอบอ่านมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
[email protected] วันที่ : 02/05/2016 เวลา : 04.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

เคยอ่านนานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Clark-Kent วันที่ : 01/05/2016 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Trivial-Pursuit
 Have a nice day 


Little Prince

ความคิดเห็นที่ 1 MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 01/05/2016 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

สนุกจังครับ ความเป็นได้ก็ตามแบบนิทานหรือนิยาย นะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน