• MephistoWitchy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2015-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 52
  • จำนวนผู้ชม : 68004
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
Mephistopheles
หยิบของเก่ามาเล่าให้ฟังใหม่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/MephistoWitchy
วันจันทร์ ที่ 6 มิถุนายน 2559
Posted by MephistoWitchy , ผู้อ่าน : 3338 , 14:27:06 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน Patchanizara , แม่หมี และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

     หลังจากได้ชม Exposed (ชื่อไทย ยิ่งแค้น ยิ่งไว) ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่มี Keanu Reeves แสดงนำจนจบแล้ว รู้สึกมึนงงแบบไม่อยากจะเชื่อว่าดาราอย่าง คีอานู รีฟส์ จะมาถึงจุดนี้ได้ ถึงแม้ผลงานหลังๆของเขาจะอยู่ในช่วงขาลงก็ตามแต่ก็ยังลงมาไม่ได้ระดับนี้ แต่เมื่อได้อ่านข้อมูลจากหลายๆสื่อก็พบว่ามันมีสาเหตุอื่นที่ทำให้  Exposed ออกมาเป็นแบบนี้ (ดีใจจังเลย มีแพะให้กับหนึ่งในพระเอกที่ชอบได้แล้ว)

     เริ่มจากการที่ Reeves ได้อ่านบทที่ Gee Malik Linton เขียนแล้วถุกใจจึงได้นำเสนอต่อ  Studio เพื่อขอทุนในการสร้าง โดย Reeves เองยอมลดค่าตัวและร่วมแสดงด้วย (เขาว่าพี่รีฟส์แสดงในบทบาทสมทบ) Gee Malik Linton รับหน้าที่เขียนบทและกำกับภาพยนตร์ในชื่อเรื่อง Daughter of God โดยมีเนื้อหาสะท้อนปัญหาสังคมเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศในเด็กและสตรี การที่ตำรวจใช้ความรุนแรงต่อคนผิวสี รวมถึงการตั้งข้อหาจำคุกเฉพาะคนผิวสี

     แต่เมื่อผุ้บริหาร Studio Lion Gate ได้เห็นเรื่องที่ถ่ายทำจนจบแล้วก็ตัดสินใจสั่งให้ตัดต่อเนื้อเรื่องเป็นเรื่องการสืบสวนคดีระทึกขวัญแทน รวมทั้งเปลี่ยนชื่อจาก Daughter of God เป็น Exposed เพราะเหล่าผุ้บริหารคิดว่าน่าจะส่งผลให้หนังทำเงินมากกว่า ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ภาพยนตร์ออกมาเป็นคนละเรื่องเดียวกัน Gee Malik Linton เห็นแล้วรับไม่ได้ ก็ได้ตัดสินใจขอถอนชื่อเขาออกแล้วใส่ชื่อ Declan Dale (ชื่อปลอมๆ) เป็นผู้กำกับแทน

     เรื่องเริ่มที่ Isabel (Anna De Armas) ได้เจอปรากฎการณ์ที่เหนือธรรมชาติ เธอเชื่อว่าเทวฑูตได้มาปรากฎกายให้เธอเห็น  ขณะเดียวกันนั้นก็มีการพบศพของเจ้าหน้าที่ Joey Cullen (แสดงโดย  Danny Hoch) ถูกฆาตรกรรม นักสืบ Scott Galban  (สวมบทโดย Keanu Reeves ) จึงรับหน้าที่เข้ามาสืบสวนหาตัวคนร้ายที่ฆ่า Cullen คู่หูของเขา แต่ดูเหมือน Galban ไม่สามารถสืบหาผู้ต้องสงสัยได้ อีกทั้งผู้บังคับบัญชายังอยากให้ปิดคดีโดยเร็วที่สุด (สงสัยจะใช้แพะ) เพราะ Cullen เป็นตำรวจที่ขึ้นชื่อในเรื่องทุจริตอย่างใครเทียบยาก การขุดคุ้ยคดีของเขาอาจนำมาซึ่งเรื่องฉาวโฉ่ให้กับวงการตำรวจ

     ขณะที่ Isabel ก็ประสพกับเหตุการณ์มหัศจรรย์มากขึ้น เธอได้เห็นนางฟ้าอีกหลายๆครั้ง เธอเชื่อว่าพระเจ้ากำลังจะมอบสิ่งที่ดีให้กับเธอ เธอคาดหวังว่าสามีซึ่งเป็นทหารประจำอยู่ที่ตะวันออกกลางน่าจะได้ปลดประจำการและได้กับบ้านซะที  แต่ตรงกันข้ามเธอได้ข่าวร้ายแทนว่าสามีเธอเสียชีวิตระหว่างปฎิบัติหน้าที่ อีกทั้งเธอพบว่าเธอตั้งครรภ์อีกต่างหาก Isabel คิดว่าสิ่งนี้เกิดจากปฎิหารย์ของพระเป็นเจ้าเพื่อให้เธอมีบุตรทดแทนการเสียชีวิตของสามี ที่แน่นอนคือไม่มีใครเชื่อเรื่องนี้โดยเฉพาะครอบครัวของสามีเธออง Isabel จึงต้องย้ายกับมาอยู่กับพ่อแม่ของเธอ ที่บ้านของเธอเองทำให้เธอเริ่มระลึกถึงอดีตและสิ่งต่างๆที่เธอได้พยายามลืมไปหมดแล้ว สุดท้ายเธอก็จำได้ว่าอะไรได้เกิดขึ้นกับเธอ

     ผมคาดเดาเอาเองว่าภาพยนตร์ต้องการสื่อถึงความไม่สมประกอบของสังคมที่มีความเหลื่อมล้ำต่ำสูง มีการกดขี่ข่มเหงคนผิวสี ดังนั้น  Keenu Reeves ในบทนักสืบ Galban จึงไม่มีการพยายามทำเท่ห์หรือดูดี ที่สำคัญน่าจะเป็นคนที่มีปัญหาทางจิตอีกต่างหาก เพราะยังไม่สามารถดูแลลูกของตัวเองได้หรือไม่กล้าแม้แต่ที่จะไปพบหน้าลูกตัวเอง (สิ่งเหล่านี้รับรู้ผ่านการสนทนาของตัวละคร ) เขาน่าจะเป็นตัวละครที่เกือบๆจะเป็นคนเสมือนไร้ความสามารถระดับหนึ่งแต่ก็ยังคงเป็นตำรวจได้ (ต้องการประชดตำรวจหรือเปล่าเนี่ย) แต่เมื่อต้องมารับหน้าที่สอบสวนคดีฆาตกรรมที่ดูเหมือนจะซ่อนเงื่อน ถ้าเดาว่าทิศทางที่ผู้กำกับต้องการให้ภาพนักแสดงมาแนวมีปัญหาทางจิตใจแล้ว แต่เมื่อเวอร์ชั่นการตัดต่อของนายทุนเป็นเสนอการสอบสวนแนวระทึกขวัญ แทนที่ผู้ชมจะได้เห็นการสืบที่นำไปสู่การแก้ปมปริศนาจึงได้แต่ชมภาพปมปัญหาของคุณตำรวจผู้ทำงานได้สะเปะสะปะแทน

 

     ขณะที่ Isabel ซึ่งรับบทโดย Anna De Armas (ดาราสาวหน้าตาสวยที่เคยแสดงเรื่อง knock'knock กับ Reeves มาแล้ว) เป็นตัวเอกของเรื่อง หนังแสดงออกถึงความเลื่อมใส ความศรัทธาศาสนาอย่างมากของตัวละครอย่างจงใจ ยิ่งการได้เห็นภาพเทวฑูตหรือนางฟ้านั้นทำให้ภาพการมีชีวิตของเธอน่าจะดูดีมีความสุข แต่ก็แฝงนัยในบทสนทนากับตัวละครอื่นๆเอาไว้พอสังเกต เมื่อหนังเผยปมในตอนท้ายกับกลายว่าชีวิตของเธอต้องทนแต่ความทุกข์เพราะการถูกล่วงละเมิดทางเพศตั้งแต่เด็กจนโต สิ่งที่เธอเห็นก็คือภาพที่จิตของเธอสร้างจินตภาพออกมาเพื่อช่วยให้เธอลืมความเลวร้ายที่ได้เผชิญมา

   

     นักสืบ Cullen (Danny Hoch) เป็นตัวละครที่มีบทบาทมาก (แต่ได้ออกมาน้อยนิด) คนดูรับรู้ถึงตัวตนของเขาผ่านการบอกเล่าว่านึ่คือตำรวจเลวขนานแท้ที่แม้แต่พวกเดียวกันยังรับไม่ได้ มิจฉาชีพยังกลัว เขาไปเกินกว่าคำว่ารับสินบน ตำรวจพวกเดียวกันเผยพฤติกรรมว่า “เขาปล้นพ่อค้ายา” “ยัดข้อหา” “ข่มขืนได้ทั้งชายและหญิง” ช่างเป็นตำรวจในอุดมคติจริงๆเลย จะมีดีอยู่อย่างเดียวที่คนอื่นยอมรับก็คือช่วยดูแลคู่หูเจ้าปัญหามาโดยตลอด จน Galban ยอมเอาหูไปนาเอาตาไปไร่กับพฤติกรรมฉ้อฉลของเขา

     ตัวละครสมทบต่างๆ อย่าง Black (Big Daddy Kane) มาเฟียตัวเอ้นั้น เราไม่รู้อะไรมากนอกจากเป็นผู้ต้องสงสัยในการฆาตรกรรมตำรวจรายแรกๆ ทำให้เขาตามเก็บคนอื่นๆก็เพราะโดนกล่าวหาว่าเป็นผู้สั่งให้สังหารตำรวจ (ก็ไม่รู้จะทำไปทำไม) ขนาดตัวละคร Jose (Ismael Cordova ) น้องสามีของ Isabel ที่ตอนต้นๆดูเหมือนจะมีบทบาท เป็นตัวละครที่พยายามประพฤติตัวดีเพื่อจะอยู่ห่างปัญหาแต่ก็โดนลดบทบาทกันง่ายๆอย่างคาดไม่ถึง

     หนังเปิดตัวด้วยฉากที่สถานีรถใต้ดินที่เต็มไปด้วยบรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจออกมาอย่างน่าติดตามและนำเสนอเนื้อเรื่องแบบคู่ขนานระหว่าง Isable และ Galban แต่หลังจากนั้นดูเหมือนว่าเดินเรื่องต่อไปเรื่อยๆเรียบๆ ไม่มีอะไรน่าสนใจ จนมาถึงตอนท้ายซึ่งเป็นการคลายปมถึงจะมีฉากที่ Galban ได้เจอ Isable เป็นครั้งแรกและครั้งเดียว ทำให้ผู้ชมเมื่อดูหนังจบแล้วไม่เข้าใจว่า Exposed เป็นแนวสอบสวนระทึกขวัญตรงไหน ขณะเดียวกันเนื้อหาหลักๆที่ต้องการนำเสนอจริงๆก็น่าจะหายไปเพราะการตัดต่อตามแนวทาง studio เพราะสิ่งที่ได้กล่าวแล้วเหล่านี้คงจะส่งผลให้ผู้ชมมองข้ามการแสดงของดาราแต่ละคนไปอย่างน่าเสียดาย (ผมว่า Anna De Armas เธอแสดงได้ไม่เลวเลยนะ) การจะโทษการตัดต่อภาพยนตร์คงไม่ใช่ทางออกที่ดีเท่าไหร่ ผมเกรงว่าถ้าพี่ Reeves รับงานแสดงแล้วได้ผลออกมาแบบนี้อีก คงไม่นานเขาน่าจะได้ย้ายไปอยู่ค่ายเดียวกับเฮีย Nicholas Cage อีกคน

     การที่ภาพยนตร์ตั้งชื่อว่า Daughter of God น่าจะเป็นการประชดชะตากรรมของตัวละคร Isabel ซึ่งเป็นตัวแทนที่จะสื่อถึงเหยื่อที่ต้องเจอกับความเลวร้ายของการล่วงละเมิดทางเพศทั้งที่เกิดขึ้นกับเด็กและสตรี เพียงแต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็มีชะตากรรมที่หดหู่ทำให้ไม่สามารถสื่อถึงสิ่งที่ต้องการได้

     หรือที่จริงแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องการจะสื่อถึงชะตากรรมว่า Some films are better left buried แทนที่จะเป็น Some Secret are better left buried.

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก 

https://www.theguardian.com/

http://www.independent.co.uk/

http://www.hollywoodreporter.com/

http://www.whoaisnotme.net/

https://en.wikipedia.org/

http://www.imdb.com/

https://www.rottentomatoes.com/
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 18/06/2016 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

คีนู อาจจะพูดว่า " เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร...."

ความคิดเห็นที่ 8 MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 12/06/2016 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

เรื่องนี้ผมตั้งใจพลาดเลยครับ ไม่มีอะไรน่าสนใจ แม้ว่าจะมี เคียนู รีฟส์ ก็ตาม
แต่จะว่าไป Knock' Knock' ผมก็พลาดเหมือนกันครับ แต่ว่าจะรอดูตอนแผ่นออก

ความคิดเห็นที่ 7 MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 08/06/2016 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

"คุ้นกับภาพ Vespa ที่เป็นรถส่งผ้าที่พาหุรัดครับ"

แต่ดิฉัน คุ้นภาพโบราณนานกาเล กับบ้านชนบท เพราะท่านผู้ใหญ่ใช้เวสป้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 08/06/2016 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ภาพคีนูในใบปิดดูเป็นคนไม่มั่นใจเสียเลย ... ธรรมดามาก ไม่พระเอกเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 08/06/2016 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

บทของคีนู เหมือนว่าจะสะท้อนคนที่ครอบครัวล้มเหลว ไม่สนใจใครรอบข้าง หันกลับมาสนใจคดีที่กระทบสังคม ... ความน่าสนใจคือ อะไรทำให้เปลี่ยนมาสนใจปัญหาสังคมและต้องการรุ้คำตอบ
... แล้วคนทั่วไปในสังคมที่ไม่เคยสนใจใคร...ทำไมจะ "เปลี่ยน" บ้างไม่ได้
... ไม่รู้ใช่หรือเปล่านะคะ ต้องลองดูก่อน

ความคิดเห็นที่ 4 MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 07/06/2016 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ค่อยดูแก่หน่อย มีคนว่าเฮียKeanu Reevesเป็นผีดิบ เพราะไม่ยอมแก่สักทีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 07/06/2016 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

"ได้เห็นรูปแสตมป์ชุดนี้แล้ว อยากได้เลยครับ"

มีคนจองเสียแล้วค่ะ แต่ก่อนดูก็ไม่สนใจ พอนำมาลงแบบนี้ บอกว่าสวยดี

ก็อปนำไปดู หรือปริ้นท์เอาก็แล้วกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Clark-Kent วันที่ : 07/06/2016 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Trivial-Pursuit
 Have a nice day 

แค่เรื่อง Knock Knock เรื่องเดียวก็มึนตึ๊บแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (2)
nitimada วันที่ : 06/06/2016 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

อ่านแล้วสนุกดีค่ะ

ตั้งชื่อว่า Daughter of God ประชดประชันได้อย่างลึกซึ้งเลยนะคะ เรื่องบัดสีแบบนี้เกิดขึ้นทั่วโลก สงสารผู้เคราะห์ร้ายที่สุด

ใบปิด คีอานูหล่อคมเข้ม สาวอะนาก็สวยเข้ม ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน