• MephistoWitchy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2015-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 52
  • จำนวนผู้ชม : 67894
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
Mephistopheles
หยิบของเก่ามาเล่าให้ฟังใหม่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/MephistoWitchy
วันพฤหัสบดี ที่ 21 กรกฎาคม 2559
Posted by MephistoWitchy , ผู้อ่าน : 2173 , 15:34:56 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน คนคอหนัง , แม่หมี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อคิดย้อนไปในอดีตแล้วจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมชอบการอ่านการ์ตูนและดูทีวีก็คือการ์ตูนเรื่อง โดราเอมอน นี่เอง (หรือที่บางคนก็เรียกว่าโดเรมอน) การ์ตูนเรื่องนี้เป็นผลงานของทีมงานในนามแฝง ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ ซึ่งเป็นการร่วมมือของ 2 นักเขียน โมโตโอะ อาคิโบ และ ฮิโรชิ ฟูจิโมโตะ ซึ่งเขาได้เสียชีวิตไปแล้วในปี 1996 ทำให้มีการตีพิมพ์การ์ตูนโดราเอมอนถึงแค่ปี 1996 เท่านั้น แต่นักเขียน โมโตโอะ อาคิโบ ยังคงมีชีวิตอยู่และทีมงานสตุดิโอ ฟูจิโอะ ฟุจิโกะ ก็ยังคงนำเสนอผลงานเรื่องโคราเอมอนในรูปแบบภาพยนตร์การ์ตูนมาจนถึงปัจจุบันนี้

สตูดิโอได้นำเสนอ โดราเอมอนตอนล่าสุดในปี 2014 ซึ่งเป็นโอกาสในการฉลองวันเกิดอายุครบ 80 ปี ของคุณโมโตโบะ อาคิโบะ โดยมีการเปลี่ยนการนำเสนอจากภาพยนตร์การ์ตูนแบบที่เคยนำเสนอมาเป็นภาพยนตร์ animation 3D แทน โดยให้ผู้กำกับที่มีผลงานชั้นแนวหน้า (ของญี่ปุ่น) ทากาชิ ยามาซากิ และ ริวอิจิ ยางิ มารับหน้าที่นี้ร่วมกันเพื่อนำเนื้อเรื่องจากการ์ตูนที่เคยตีพิมพ์ไปแล้วมาร้อยเรียงเป็นภาพยนตร์การ์ตูนขึ้นมาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์มในรูปแบบใหม่อีกครั้ง

 

จากการที่ทางผู้สร้างได้นำการ์ตูนหลายๆตอนที่ได้เคยตีพิมพ์ไปแล้วมาดำเนินให้เป็นเนื้อเรื่องเดียวกันเพื่อบอกเล่าราว โดยเริ่มจากเหลนของตัวเอกที่เรารู้จักกันดีในชื่อโนบิตะได้ย้อนเวลากับมาเพื่อเปลี่ยนแปลงบรรพบุรุษของเขา โนบิตะผู้ซึ่ง อ่อนแอ ขี้แย เรียนไม่เก่ง เล่นกีฬาไม่เป็น หรือสรุปง่ายๆว่าไม่ได้ความเลยซักเรื่อง โดยทายาทรุ่นที่ 4 หรือ เหลนของเขาที่ชือโซบิ (ฟังมาจากหนัง) ได้นำหุ่นยนต์แมวจากโลกอนาคตชื่อ โดราเอมอนมาช่วยดุแล โนบิตะ ในตอนแรกโดราเอมอนไม่ยอมมาดูแลโนบิตะเพราะได้สังเกตุพฤติกรรมของเขาแล้วสรุปว่าไม่มีทางที่จะทำอะไรให้ดีขึ้นได้ ดังนั้นโซบิจจึงตั้งโปรแกรมเพื่อบังคับให้หุ่นยนต์ต้องปฏิบัติตามคำสั่ง (ซึ่งนี่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวของการ์ตูนแห่งความสนุกที่เป้นเสมือนตำนานของเด็กๆมานานกว่า 4 ศตวรรษแล้ว) ภาพยนตร์จะนำเสนอการที่โดราเอมอนเข้ามาในชีวิตของโนบิตะเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดีขึ้นโดยการใช้เครื่องมือจากอนาคต แต่ผู้เขียนการ์ตูนก็ได้แทรกสิ่งที่ผมชื่นชอบมาก (หลังจากโตขึ้น เข้าใจโลกมากขึ้น) ไว้ในการ์ตูนก็คือ ไม่ว่าโนบิตะจะใช้เครื่องมือจากโลกอนาคตที่แสนจะวิเศษเพียงใดก็ตามเป็นทางลัดหรือทุ่นแรงโดยไม่ต้องพยายามเพื่อให้ได้ผลที่ต้องการ แต่เขามักจะได้ผลที่ตรงกันข้ามเสมอ ซึ่งตอนเป็นเด็กนั้น เมื่อดูก็จะหัวเราะสนุกสนานเพียงอย่างเดียวกับผลลัพธ์ที่ตรงกันข้ามกับความหวังของโนบิตะเสมอๆ (เพราะไม่เข้าใจสิ่งที่ผู้เขียนได้แทรกเอาไว้ว่าความพยายามและความมุ่งมั่นที่จะนำมาซึ่งความสำเร็จ)   

นอกจากโนบิตะและโดราเอมอนแล้ว ที่ภาพยนตร์ยังคงนำมาจากการ์ตูนก็คือตัวละครเด่นๆอย่าง ซิซูกะ ไจแอนต์ ซูเนโอะ (จะขาดไปได้อย่างไร) เหล่าเพื่อนๆของโนบิตะที่มีบุคลิกแตกต่างกันไปและช่วยให้การดำเนินเรื่องได้สนุกสนานเหมือนอย่างที่เคยเป็นมา

ภาพยนตร์เลือกตอนที่แสดงให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของโนบิตะได้อย่างชัดเจนมานำเสนอ จากตอนต้นที่อนาคตของเขาดูมืดมน แล้วต้องแต่งงานกับไจโกะน้องสาวของไจแอนท์และล้มเหลว เมื่อเขาค่อยๆเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นจนได้แต่งงานกับสาวในฝันของเด็กๆแทบทุกคนในเรื่องอย่างซิซูกะแทน คงต้องชมการเลือกที่คัดแต่ละตอนได้สอดคล้องกันอย่างกลมกลืน

แต่ไม่ได้หมายความว่าโนบิตะจะแข็งแรงขึ้น เก่งขึ้น ฉลาดขึ้นแต่อย่างไร เพียงแต่เด็กชายโนบิตะมีความมุงมั่นที่จะทำอะไรได้แน่วแน่ขึ้น เพียงแต่จะสำเร็จหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่งครับ 

คงย้ำอีกครั้งว่าแต่ละตอนที่เลือกมานำเสนอเป็นภาพยนตร์จะเน้นถึงการเติบโตอย่างชัดเจน (น่าจะโดยเจตนา)เพราะการนำตอนที่เกี่ยวข้องกับการแต่งงานในอนาคตมาเดินเรื่องจึงทำให้ได้เห็นอนาคตของเหล่าตัวละครที่เติบโตขึ้นมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในตอนท้ายเมื่อทั้งโนบิตะและโดราเอมอนได้อยู่ร่วมกันมาจนเกิดมิตรภาพและความผูกพันธ์ขึ้นแล้ว แต่เมื่อถึงเวลาก็ต้องแยกทางจากกันไปในที่สุดก็เป็นตอนที่ดรามาแบบเด็กๆได้ดีเช่นกัน Doraemon เป็นภาพยนตร์ที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี (เพราะเหมือนเจอเพื่อนเก่าที่คิดถึงกันเสมอนั่นแหละครับ)

เมื่อได้ชม โดราเอมอน ตอน เพื่อนกันตลอดไป (Stand by Me) ในครั้งแรกและหลายๆครั้งถัดมา บอกได้ว่าการชมภาพยนตร์เรื่องนี้เหมือนว่าเป็นเรื่องสั้นๆ กินเวลาเพียงน้อยนิด ไม่ได้รู้สึกว่าเวลาผ่านไปนานแต่อย่างใด การชมภาพยนตร์เรื่องที่คุ้นเคยและชื่นชอบอยู่แล้วนั้นต้องยอมรับว่าผมมี bias ในทางบวก (มากๆ) อยู่แล้ว ประกอบกับการที่ผู้กำกับนำเสนอเนื้อเรื่องในแบบที่โดนใจและถูกใจแบบนี้คงได้แต่ยกนิ้วและเทใจให้หมดเลย ถ้าถามว่าในช่วง 2 - 3 ปี ที่ผ่านมา ชอบภาพยนตร์เรื่องไหนมากๆบ้าง ก็ต้องมีเรื่องนี้ที่ชื่นชอบเป็นอันดันต้นๆอยู่เลยครับ ทั้งที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็แค่นำตอนเดิมๆมาเสนอ (ในแบบเดิมๆ ไม่ได้มีมุมมองอะไรใหม่ๆ ไม่มีการดัดแปลงบทอะไรตามแบบที่นิยมทำกันในปัจจุบัน) เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่น 3 มิติที่ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่เลยเพียงแต่ทำได้ละเอียดและมีความปราณีตในทุกๆตอน น่าจะเป็นการนำเสนอแบบ same old fashion หรือแบบดั้งเดิมเลย แต่นี่แหละแบบที่ผมชอบ (คงจำกันได้ว่า ผมมีความรู้สึกตรงกันข้ามกับเอนทรี่ที่ผมเคยเขียนถึงเรื่อง Litlle Prince เลยนะครับ)    

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

https://en.wikipedia.org/

http://doraemon.wikia.com/

http://www.imdb.com/

http://doraemon-3d.com/  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 06/08/2016 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

มีวันหนึ่ง จำไม่ได้ว่าหัวข้อเรื่องอะไร ที่คุณอั๊พบล็อก jj เรียกไม่ได้ วันนี้ลองมาตามหา ไม่พบค่ะ

สุขสบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 22/07/2016 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชอบการ์ตูนเรื่องนี้ค่ะ ดูมาตั้งแต่ยังไม่ได้แต่งงาน จนแต่งงานก็ชวนลูกๆดู อ่านการ์ตูนด้วยจนกระดาษกรอบต้องเอาไปชั่งกิโลขาย เพราะถ้ากระดาษเก่ามากๆจะไม่ดีกับสุขภาพปอด แต่งานสัปดาห์หนังสือเนชั่นก็นำมาจัดชุดขาย เราก็ซื้อเก็บไว้

เรื่องราวของโดราเอม่อนยังมีเป็นตอนพิเศษก็เก็บไว้หมด
สำหรับStand by Me ก็ยังคงความเป็นโดราเอม่อนที่ทำให้ประทับใจ คงเหมือนคุณกระมัง ที่มีความคิดบวกกับเรื่องนี้ แม้จะเป็นสามมิติ แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งความน่ารักของตัวละครเสมอ

ความคิดเห็นที่ 2 MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 22/07/2016 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ชอบจินตนาการในการ์ตูน "โดราเอมอน" ชุดนี้มากค่ะ
หนังสือ "โดเรมอน" ภาษาจีนตามความเห็นที่ 1 ที่เหล่าซือยังเก็บอยู่เลยค่ะ มี 40 กว่าเล่ม (เล่มเล็กๆ )

ความคิดเห็นที่ 1 MephistoWitchy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 21/07/2016 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ก่อนนั้น (กว่าสี่สิบปี) หนังสือการ์ตูนจีนที่ฮ่องกงก็เคยนำมาตีพิมพ์เป็นภาษาจีนครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน