*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-09-03
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 198064
  • จำนวนผู้โหวต : 161
  • ส่ง msg :
  • โหวต 161 คน
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 15 พฤศจิกายน 2554
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 6064 , 04:42:11 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน แม่มดเดือนMarch , bonjo และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อ Berlusconi ส่งสัญญาณว่าจะลาออกในวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน คนอิตาเลี่ยนจำนวนมากส่ายหน้าไม่เชื่อ จนกระทั่งสี่วันถัดมา Silvio Berlusconi นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศอิตาลี ยื่นใบลาออกอย่างเป็นทางการในวันเสาร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

 ภาพข่าวที่ปรากฏไปทั่วโลก คือเสียงของประชาชนราวห้าพันคน โห่ร้องและตะโกนขับไล่ผู้ซึ่งกำลังจะเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีของตนเองว่า

‘Thief’

‘Mafioso’

คนขี้โกง ... มาเฟีย

 

ิ่งที่ไม่ปรากฏเป็นข่าว คือ ผู้คนที่ร่ำไห้ โศกเศร้ากับการหมดวาระของ Berlusconi ผู้นำที่เป็นที่รักของประชาชนอีกจำนวนมาก

 

หากดูแบบผิวเผิน การหมดยุค สิ้นอำนาจของ Berlusconi คงเป็นได้เพียง ‘ข่าว’ ชิ้นหนึ่งที่ห่างไกลประเทศไทย แต่หากขยับเข้าไปอีกนิด ภาพที่เห็นคือสิ่งสะท้อนใกล้ตัวคนและสังคมไทย

 

ความเป็นจริงของพลเมืองอิตาเลี่ยน 60 ล้านคน ที่น้อยกว่าจำนวน 68 ล้าน (UN, 2010) ของประชาชนไทยไม่มากนัก คือประชาชนจำนวนนับล้านเทคะแนนเลือก Berlusconi ให้เป็นผู้บริหารประเทศแล้วถึงสามวาระ คือ 1994, 2001และ 2008 

สิ่งที่น่าสนใจ คือ Berlusconi ก็เคยแพ้การเลือกตั้งมาแล้วสองครั้ง (1996, 2006) ตกเป็นผู้ต้องหาให้การเท็จตั้งแต่ก่อนขึ้นครองอำนาจ ไม่เคยใส่ใจทำตามสิ่งที่สัญญาไว้ตอนหาเสียง แต่กลับสร้างเรื่องอื้อฉาวต่อเนื่องขณะเป็นรัฐบาล พัวพันกับการทุจริตที่รู้กันโจ่งแจ้งทั่วทั้งประเทศ สร้างความร่ำรวยและอิทธิพลต่อตนเอง ให้ผลประโยชน์แก่พวกพ้อง ถูกคนรังเกียจและประณาม

 

แต่ Berlusconi ก็ยังได้รับความนิยม และถูกเลือกกลับเข้ามาเป็นผู้นำซ้ำซาก

 

อะไรหรือ คือ เสน่ห์ของ Berlusconi

 

Berlusconi ร่ำรวยมหาศาล จัดเป็นมหาเศรษฐีรายบุคคลที่รวยที่สุดในอิตาลี (Forbes ให้แค่อันดับ 3) มีธุรกิจหลายแขนง แต่ที่สร้างอิทธิพลให้แก่ตัวเองมากที่สุด คือ Mediaset อาณาจักรสื่อโทรทัศน์ที่ครอบคลุมทั้งรายการโทรทัศน์ทั่วไป (Free TV) และ Satellite อย่าง Sky Italia, News และช่องเคเบิ้ล ที่เผยแพร่ทั้งในอิตาลีและสเปน

และ...การเป็นเจ้าของ AC Milan หนึ่งในฟุตบอลคลับที่ร่ำรวยและมีอิทธิพลที่สุดในโลก และเป็นกีฬาที่อิตาเลี่ยนทั้งชาติทุ่มใจคลั่งไคล้

 

วันหนึ่ง ด้วยกำลังเงินล้นเหลือ ฐานมีเดียที่มั่นคงในมือ ทั้งโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ บริษัทโฆษณา ประชาสัมพันธ์ กระทั่งสถาบันการเงิน  Berlusconi ก็พร้อมที่จะเดินเข้าสู่การเมือง ตั้งพรรคการเมืองแรกชื่อ Forza Italia หรือ Come on Italy ตามเพลงของ AC Milan

มีนโยบายที่ฟังดูคุ้นหูว่า

จะบริหารพรรคและจัดการประเทศชาติให้เหมือนกับที่สร้างอาณาจักรธุรกิจของตนเองได้ยิ่งใหญ่

 

Berlusconi ทำได้อย่างปากพูดจริง สามารถเอาเรื่องของชาติมาเป็นธุรกิจส่วนตัว สร้างตัวเองให้ยิ่งใหญ่ต่อไป - มากขึ้น ขณะที่ความเสียหายวอดวายตกอยู่ที่ประเทศ ประชาชนแตกแยก ขวัญกำลังใจตกต่ำ

 

Berlusconi ยังรักพวกพ้อง เผื่อแผ่เพื่อนร่วมชาติ ด้วยสัญญาว่าจะทำให้ทุกคนร่ำรวยได้เหมือนกับตนเอง

คนอิตาเลี่ยนมากมายเชื่อสนิทใจ

 

สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้น คือ คนอิตาเลี่ยน... สื่อมวลชนอิตาเลี่ยน ที่ไม่เชื่อและรู้เท่าทันเกมของซิลวีโย เบอร์ลุซโกนี่ ไม่ได้โต้แย้ง เพราะอดใจกับผลประโยชน์ที่ได้กับตัวเองด้วยไม่ได้

นั่นคือจุดแข็งของ Berlusconi 

Berlusconi มีความเข้าใจธรรมชาติของคนอิตาเลี่ยน ธรรมชาติที่รังเกียจการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ เกลียดการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นไปในทางที่ดีหรือลงเหว – ไม่ชอบและไม่ทำ – ธรรมชาติที่คนอิตาเลี่ยนเองยอมรับว่าเป็นลักษณะฝังลึกในเชื้อชาติ

ข้อกำหนดกฎเกณฑ์ที่คนอิตาเลี่ยนเกลียดเข้าไส้ คือ การเสียภาษี รัฐบาลทุกยุคสมัยต้องรบรากับเรื่องการจัดเก็บภาษีที่ประชาชนพร้อมใจกันหลบเลี่ยง กลุ่มที่ลื่นไหลหลบไปอย่างง่ายดาย คือ ร้านค้า บาร์ ธุรกิจระดับกลาง

ภาคเอกชนถือเรื่องของพรรคพวก เพื่อนฝูงเป็นปัจจัยหลักในการทำธุรกิจ ในขณะที่บรรยากาศทั่วไปของหน่วยราชการ คือ การทุจริต

หนี้ของประเทศชาติที่ควรจะมีโอกาสปลดปล่อย ก็เจออุปสรรคของการทุจริตที่ทำเป็นระบบ (Systemic corruption) ของราคา 10 หน่วยงานของรัฐอาจจะพอใจซื้อที่ 100   ผลที่ก่อตัวตามมาคือ คนอิตาเลี่ยนบางกลุ่มร่ำรวยล้นฟ้า แต่ประเทศชาติยากจนขึ้นเรื่อยๆ

 

การเกลียดการเปลี่ยนแปลงในสังคมอิตาเลี่ยนเห็นชัดเรื่องการยึดติดอยู่กับคนรุ่นเดิม หน้าซ้ำในทุกวงการ คำที่ตรงประเด็นที่สุด คือ Cronyism หรือระบบก๊ก ก๊วน พวกพ้อง ที่กันคนรุ่นใหม่ หน้าใหม่ให้หมดทางแทรกตัวแจ้งเกิดได้

 

บรรดาแถวหน้าของสังคมและการเมือง Berlusconi มิใช่ผู้สูงวัยอายุ 75 แต่ผู้เดียว พิธีกรรายการทีวีดังอายุ 77 ร็อคสตาร์ชื่อดังอายุใกล้ 60 อย่าง Vasco Rossi (59), Zucchero (56)

คนรุ่นใหม่ ที่จบการศึกษาสูงเลือกที่จะอพยพออกนอกประเทศ หางานและโอกาสในชีวิตที่ขาดแคลนในบ้านเกิด

 

สิ่งที่คนอิตาเลี่ยนจำนวนมาก พึงใจกับ Berlusconi อยู่เงียบๆ คือการที่ Berlusconi พูดในสิ่งที่อยากฟังให้ได้ยินอยู่ร่ำไป ทั้งเรื่องนโยบายบริหารประเทศ และความมั่งคั่งของประชาชน – จะเป็นไปได้ หรือทำได้หรือไม่ ... ไม่ทราบ  

ครั้นเมื่อ Berlusconi ทำตัวเป็นผู้ร้าย พูดสิ่งที่กระทบสันดานดิบลึกๆ ในใจคนที่ยากปฏิเสธ อย่างเรื่องภาษีว่า ‘ถ้าคิดว่าภาษีมันแพงนัก ก็ไม่ต้องจ่าย’ ทุกคนก็นิ่งเสมือนยอมรับ – ชอบ – กับวิธีแก้ปัญหาการเลี่ยงภาษีง่ายๆ สไตล์ Berlusconi ที่ หลับตาเสียหนึ่งข้าง

 

เวลาเดียวกัน Berlusconi ก็ทำตัวเป็นผู้นำจิตใจเอื้ออารี ปรนเปรอทุกอย่างที่ประชาชนชอบโดยไม่พะวงถึงผลลัพธ์ที่ตามมาภายหลัง ทำให้ชาติยิ่งไหลลงเหวลึกไปทุกที

ความคลุมเครือของกระบวนการยุติธรรมที่เป็นปัญหาคาใจของประชาชน Berlusconi ก็รับปากเออออว่าจะแก้ไข แล้วก็มาทำจริงเอาเมื่อมีเหตุเข้าตัวอื้อฉาว ด้วยการเปลี่ยนแก้กฎหมายเข้าข้างตัวเองเสีย

 

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ฝ่ายจงรักภักดี เหนียวแน่นกับ Berlusconi คือ ‘สื่อ’ โทรทัศน์ที่หลากหลายสถานีมีแต่เรื่องดีๆ ของ Berlusconi นำเสนอ คนอิตาเลี่ยนที่ไม่มี Internet ใช้ จึงไม่เคยรู้ว่าทั่วโลกมอง Berlusconi อย่างไร

 

คนอิตาเลี่ยนที่เลือก Berlusconi มาตลอดทุกการเลือกตั้ง รักผู้นำคนนี้จับใจ ไม่เคยคลางแคลงใจสิ่งที่ Berlusconi พูดแล้วไม่เคยทำได้ แม่บ้านจากโรมอายุ 69 ปี เห็นว่านโยบายภาษีของ Berlusconi ทำให้ตัวเองดูมีเงินมากขึ้นเมื่อถึงยามเกษียณอายุ – แค่นี้ก็พอใจแล้ว

นโยบายเศรษฐกิจตลอดสิบปีที่ผ่านมาของ Berlusconi สร้างภาพลวงตาสวยงามกว่าหลายชาติอื่นของยุโรป จนกระทั่งเมื่อต้นปีที่แล้วอิตาลีติดกลุ่มชาติที่มีอัตราการเติบโตด้านเศรษฐกิจต่ำที่สุดในโลก มีเป็นรองอีกเพียงสองประเทศ คือ Zimbabwe และ Haiti 

 

ความอึมครึมของเศรษฐกิจอิตาลี คงเป็นปัญหาให้ผู้นำคนใหม่ฝ่าฟันต่อไป สิ่งที่เป็นอุปสรรคใหญ่โตอาจไม่ได้มาจากเรื่องซับซ้อน ถ้าอิตาเลี่ยนสามารถร่วมใจกัดฟันตัดเนื้อร้ายที่เป็นลักษณะเฉพาะตัว (National stereotype) ทิ้งไป

 

เนื้อร้ายที่ถูกผู้นำที่เลวใช้หาประโยชน์โดยไม่ต้องลงแรงมากมาย ปั่นให้คนเห็นแต่ประโยชน์ส่วนตนเป็นที่ตั้ง สะกดให้งมงายอยู่กับความเชื่อที่ไม่อยู่บนพื้นฐานแห่งความเป็นจริง มีความฝันที่ไม่มีวันเกิดขึ้นได้ สร้างความแตกแยกในหมู่พลเมือง

 

จนวันหนึ่งถูกเพื่อนร่วมชาติเปลี่ยนสถานะภาพจากความเป็น ‘คน’ ที่คิดได้อย่างคนเป็นคนที่คิดได้อย่าง ‘ควาย’ 

 

บทเรียนจากอิตาลีเมื่อส่องเข้าไปพินิจอย่างใกล้ชิด เห็นเงาสะท้อนเป็นลักษณะที่เกิดขึ้นแล้วในประเทศไทย

 

หากคนยังลุ่มหลงอยู่กับสิ่งที่ถูกปรนเปรอเฉพาะหน้า หรือคำหวานของรัฐบาลตระกูลชินวัตร ที่หาเสียงด้วยสัญญาแห่งการอัดฉีดใช้เงินอย่างเดียวแบบไร้สติ และไร้ซึ่งนโยบายในการสร้างเงิน สร้างงานอย่างถาวร  – ที่ฟังรื่นหู สำหรับผู้พอใจความมั่งคั่งที่เห็นเพียงปลายจมูก นักการเงิน นักธุรกิจที่เห็นแก่ได้กับเศษอานิสงค์ – อนาคตของประเทศไทยคงไม่พ้นภาวะล้มละลาย

 

และหากคนมีสติยังปล่อยให้คนที่เคลิบเคลิ้มอยู่กับนโยบายถูกมอมเมาอยู่ต่อไป โดยไม่หาทางแก้ไข นอกจากประณามกันเอง ก็คงต้องฟูมฟายอยู่กับปัญหา (issue oriented) ต่อไปโดยไม่แสวงหาทางออก (result oriented)

 

ทางออกของปัญหาที่แท้จริง ของความไม่เท่าเทียมและสมดุลของอาชีพและรายได้ (Inequality) ที่ถูกตระกูลชินวัตรนำมาปั่นสร้างปัญหาซ้ำซ้อนไปเป็นเรื่องของความโลภ

 

หลังน้ำลด คราบโสมมที่ตกค้างอยู่ น่าจะเป็นพยานวัตถุชั้นดีให้คนที่เคยหลงใหลนโยบายตระกูลชินวัตรได้คิดกันบ้าง

 

และหากรู้จักใช้วิกฤติของเศษซากเหล่านั้นให้เป็นประโยชน์ พรรคฝ่ายค้านน่าจะได้ตัวช่วยในการปลุกประชาชนที่หลับใหลให้ตื่นง่ายขึ้น

 

ไม่เช่นนั้น ส่องไปที่ประเทศไทยคงได้เห็นภาพอิตาลีในยุคของ Berlusconi แทนได้ ในเวลาไม่นาน

**********

Reference:

ประมวลบทวิเคราะห์จากคนในพื้นที่ของ BBC, The Guardian, The Telegraph

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
อารยา วันที่ : 09/01/2012 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arya-tirawej
"เงินทองของมายา ข้าวปลาสิของจริง"

ทักษิณยกให้หมอนี่เป็นต้นแบบและพยายามเลียนบุคลิกกะล่อน แต่ไม่ได้หมายความว่าทักษิณไม่ได้กะล่อนเก่งเท่า อาจทำได้ดีกว่าในหลายเรื่อง แต่แพ้เบอร์ลูสคูนี่ตรงที่พูดไม่เข้าหูคนชนชั้นกลาง ในขณะที่หมอนี่ไม่มีปัญหาเนื่องจากสังคมอิตาลีมีคนชั้นกลางเป็นส่วนที่ใหญ่กว่าคนจน

ชนชั้นกลางในทุกสังคมเป็นตัวขับเคลื่อนทางการเมือง แต่เป็นเพราะสังคใไทยยังมีสัดส่วนที่น้อยกว่า ทักษิณคิดผิดที่มองข้าม ไม่ข้ามเปล่า ยังให้ชนชั้นล่างเกลี่ยดชัง จึงเอาชนะไม่ได้ ลงทุนเผาบ้านเผาเมืองอย่างบ้าคลั่ง นั่นทักษิณกลายเป็นเหยื่อของคอมมิวนิสต์ไม่กี่คนที่ดอกมาตีสนิทอาสาเป็นฐานเสียงเมื่อตอนตั้งพรรค ทรท. 2541-42
การที่คอมเหล่านั้นทำให้ทักษิณเป็นใหญ่ วันนี้จึงสลัดไม่ออก ในขณะที่กลุ่มคนเหล่านั้นมีเป้าหมายที่ต่างไปจากทักษิณ คือต้องการล้มเจ้า (ซึ่งไม่ใช่เป้าหลักของทักษิณ) วันนี้ทักษิณจึงยังอยู่ระหว่าเขาควาย (dilimma) นานๆเข้าตัวเองชักเหมือนควายเข้าไปทุกที

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ช้างเผือกในเมือง วันที่ : 17/11/2011 เวลา : 23.21 น.
 

เขาช่างลอกเลียนแบบได้เหมือนทุกเรื่องเลยนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
SW19 วันที่ : 16/11/2011 เวลา : 06.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณสยุมพร

ดีใจที่ได้ข่าวจากคุณสยุมพร as always หวังว่าทั้งครอบครัว สุขสบาย และสุขภาพดี

เรื่องตระกูลนี้พอยิ่งเพ่ง ก็ยิ่งชัด เกินกว่าจะเก็บไว้ในแต่ผู้เดียว แถมทำให้มีแรงตามเกาะจิกต่อไป

ด้วยความระลึกถึงเสมอครับ/ ค่ะ..........

คุณ musachiza
คุณ Maira
คุณ Toondee

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมและสำหรับความเห็นที่ทิ้งไว้


..........

คุณ NN1234

ลืมตัว เพราะไม่เคยมีใครซ่ากล้าขัด แต่ทำอะไรไว้ไม่ไปไหนเสีย.. โดยเฉพาะความชอบธรรมมันก็มีหลายด้าน จากหลายฝ่าย สุดท้ายก็หนีความจริงไม่พ้น

ถ้า ‘สุดท้าย’ มันดูนานจัง ก็คงเป็นเรื่องของพวกเรา และสื่อมวลชนช่วยเป็นตัวเร่งให้ความจริงมันมาถึงเร็วขึ้น


..........

คุณ Bluehill

ใจหนึ่งก็เสียดายคนไทยที่เห็นผิดเป็นชอบกับคนชื่อทักษิณ

แต่เมื่อพิจารณาแล้ว คนเหล่านี้มี ‘ความเห็นผิดเป็นชอบ’ อยู่ในกมลสันดานอยู่แล้ว ช่วยเปิดโอกาสให้ไอ้แม้ว ทำงานง่ายขึ้น และง่ายเกินไป

ส่วน Berlusconi นั้น ตามปกติเวลาว่างก็ไปเฮฮาปาร์ตี้กับคนอย่าง คุณปูติน วันนี้ก็มีข่าวว่าหนูๆ ทั้งหลายช่วยกันออกมายืนยันว่า Berlusconi เป็น Great Leader
... เฮ้อ

..........

คุณแม่มดเดือนMarch

ชอบคำว่า Passive REDs ของคุณแม่มดมากจริงๆพวกนี้น่ากลัวที่เป็นคะแนนเงียบมหาศาล แต่... หวังว่าถ้าได้ข้อมูลเข้าไปแยะๆ จะทำให้กลายเป็น inert REDs ได้บ้าง

ข้อมูลที่ไม่ใช่เพียงแค่คนอย่างเราๆ ข้อมูลที่ภาคใหญ่กว่าเราเช่น พรรคฝ่ายค้านต้องช่วยกัน

คิดถึงคุณแม่มด และเมืองแม่มด อยากให้ความสงบนิ่งของ winter ที่อยู่มุมถนนแล้ว แปรเป็นความเยือกเย็น สงบใจ ที่เมืองนู้นด้วย เราจะได้มีเรื่องใหม่ๆ อ่านกันอีก


..........

คุณ driftworm

คุณไม่ได้แหกคอกหรอก ประตูคอกเปิดกว้างที่บ้านนี้ด้วย
เห็นด้วยกับทุกความเห็นของคุณ ขอสรุปสั้นๆ พร้อมหนึ่งคำ และหนึ่งคำถามด้วยว่า...

Propaganda
และ... ประชาธิปัตย์ทำอะไรอยู่(ขออนุญาตตอบน้อย คืนนี้คิดเรื่องมายาคติจนหมดสภาพและสติแล้ว)


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
driftworm วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

พูดง่าย ๆ
การศึกษา ก็คือ สื่อ
ถ้าต้องการให้ประชาชนมีการศึกษา ต้อง จัดการกับสื่อให้ทำหน้าที่ที่ถูกครรลองคลองธรรม
จะปฏิวัติการศึกษา จงปฏิวัติสื่อและความเป็นเจ้าของสื่อ
.

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
driftworm วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

คือว่า ก็เชื่อ ก็ศรัทธาใน “หลักความเท่าเทียมของมนุษย์” ละนะ
ที่ว่า “เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ” (ที่จะโต้กลับว่า เฮ้ย คุณดูถูกประชาชนว่าถูกชักจูงง่ายเรอะ)
ตอบว่า ไอ้ศรัทธาน่ะ ก็ศรัทธาอยู่อย่างแรงกล้า
แต่ข้อเท็จจริงที่ว่าความคิดอ่าน ทัศนคติ การใช้วิจารณญาณ การเลือกรัก-ชังของมนุษย์
มันมาจากความรับรู้สั่งสมจนเป็นการตัดสินใจอัตโนมัติ – เรียกง่าย ๆ ว่านิสัยสันดาน
นิสัย สันดาน มาจากการทำซ้ำ เสพย์คุ้น ทำบ่อย ฟังบ่อย ทุกวี่ทุกวัน ย้ำๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
อย่างนี้จะปฏิเสธบทบาทของสื่อกับพลเมือง(สัตว์การเมือง)ไหมละ

มิใช่ว่า พอมนุษย์ถูกยกชูขึ้นว่าฉลาด ตัดสินใจเองได้ แล้วจะหลุดไปจากกลไกนี้ได้
.

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
driftworm วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ผมมีความคิดแหกคอก
ไม่ต้องไปมัวทำความเข้าใจกับกลุ่มคนที่ลุ่มหลงให้กลับมาตาสว่างหรอก
ตราบใดที่พวกอัปรีย์ยึดสื่อไว้อย่างกว้างขวาง
มาเล่นเกมอำนาจยึดสื่อหลัก สื่อที่มีผลมาก ดีกว่า
ถ้ายึดคืนได้ ก็ปล่อยเนื้อหาสื่อสารในทางที่ทำคนให้เป็นคนไปเรื่อยๆ
ถึงระยะหนึ่งคนก็จะฝังหัวค่านิยมที่ป้อน อาจห้าปี ๑๐ ปี เรียกว่าคนชั่วรุ่นใหม่โตทันขึ้นมา
ถ้าแพ้พวกอัปรีย์ ก็ให้พวกมันใช้สื่อปั่นหัวคน ไม่ให้เป็นคนกันต่อไป และเราก็ทำใจ

รบกับคนจรงๆ ซึ่งหน้า รบยาก ... รบด้วยการใช้สื่อชักจูงให้เห็นดีเห็นงามในทางที่ถูก น่าจะรบง่ายกว่า
.

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดว่า Berlusconi นี่ยังน้องๆทักษินนะคะ
งก โลภ เจ้าเล่ห์ มักมากนั้นปานกัน แต่ความทะเยอทะยานและความอำมหิตยังเป็นรอง
คนอิตาเลี่ยนที่หลงลม Berlusconi นั้นคล้ายๆพวก Passive REDs ของบ้านเรา แต่เวลาดูข่าวเกี่ยวกับพวกกรีก แม่มดคิดถึงพวก Active REDs ระดับปลายแถว พวกแดงตัวพ่อแบบนายจตุพร ณัฐวุติ ฯลฯ นี่ ไม่ทราบจะเปรียบกับใครดี
อิตาลียังโชคดีที่ถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวดโดย EU บ้านเรานี่ซิคะ น่าเป็นห่วงจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
BlueHill วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

การเป็นเจ้าของสื่อและเจ้าของสโมสรฟุตบอลชื่อดัง ทำให้แบร์ลุสโกนี่ ก้าวขึ้นถึงจุดสูงสุดของผู้นำอิตาลี แต่ทว่าชื่อเสียงเหล่านี้มันจอมปลอม ไม่จีรังยั่งยืน สุดท้ายเขาก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ อย่าว่าแต่จะปรับเปลี่ยนประเทศชาติเลย

น่าเสียดายที่คนไทยจำนวนหนึ่งเห็นผิดเป็นชอบกับคนชื่อทักษิณ ชินวัตร

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
NN1234 วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

นักการเมืองที่ลุ่มหลงในอำนาจที่ยาวนานหรือหอมหวาน ก็มักจะสร้างวาทกรรมอันเป็น"ยาหอม"ให้แก่ประชาชน ทั้งแท้จริงแ้ล้ว เขากำลังดูดดื่มอำนาจอันหอมหวานนั้นจนพุงกาง

วาทกรรมที่มันปลดปล่อยออกมา เทียบได้ก็เพียงแค่สำรอกของคนที่กำลังบ้าอำนาจที่หอมหวานนั่นเอง

ด้วยการอ้างวาทกรรมเพื่อสร้างความชอบธรรมให้แก่ตนเอง

พฤติการณ์เยี่ยงนี้...ผมรู้สึกคุ้นๆ นะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
NN1234 วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

นักการเมืองที่ลุ่มหลงในอำนาจที่ยาวนานหรือหอมหวาน ก็มักจะสร้างวาทกรรมอันเป็น"ยาหอม"ให้แก่ประชาชน ทั้งแท้จริงแ้ล้ว เขากำลังดูดดื่มอำนาจอันหอมหวานนั้นจนพุงกาง

วาทกรรมที่มันปลดปล่อยออกมา เทียบได้ก็เพียงแค่สำรอกของคนที่กำลังบ้าอำนาจที่หอมหวานนั่นเอง

ด้วยการอ้างวาทกรรมเพื่อสร้างความชอบธรรมให้แก่ตนเอง

พฤติการณ์เยี่ยงนี้...ผมรู้สึกคุ้นๆ นะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เหยียบดินมองฟ้า วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bottomup
The best thing cannot be seen or even touched.

เคยเทียบเคียงอิตาลีกับไทยมาเหมือนกันครับ
แฝดกันจริง ไม่แค่ในทางลบนะครับ
ทางบวกก็เหมือนๆ กัน

ตัวอย่างที่ชัดคือเรื่อง SMEs อิตาลีมีศักยภาพเรื่อง SMEs มาก หมายถึง สามารถไปทางนี้ได้สวย ถ้าส่งเสริมอย่างดีและจริงจัง แบรนด์ต่างๆ พวกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เป็นส่วนหนึ่งในนั้น ของไทยเราก็เช่นกัน

แต่พอขาดการพัฒนาในเรื่องที่ควรพัฒนา ก็เหลวลงเรื่อยๆ
ในด้านบวกเรื่อง SMEs ผมว่าอิตาลียังไปไกลกว่าไทยอีกนะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
NN1234 วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คนที่ขึ้นครองอำนาจยาวนานเกินไปมักลืมตัว ลืมอุดมการณ์ เพราะอำนาจมันหอมหวานกว่าอุดมการณ์อย่างตอนที่เข้าสู่อำนาจใหม่ๆ

คน...มักเป็นกันทุกคน...?

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
toondee วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

รัฐบาลไทย อ่านไม่ออก ไม่เข้าใจ ไม่เข้ากะโหลกจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Maira วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดียามเช้าค่ะ ..

ไม่มีอะไรต่างกันเลย
ก่อนจะถูกไล่ เจ้าไม่มีศาลที่ดูไบ
เคยได้รับรางวัลลอกเลียนแบบได้เหมือนที่สุด

การันตี "แบรนด์" ..จากแบร์ลุสโกนี่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
musachiza วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ราวกับเป็นคู่แฝดที่อยู่ต่างมุมโลกนะครับ
http://www.oknation.net/blog/dragonball

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สยุมพร วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 06.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee

ขอบคุณค่ะ ที่ได้ช่วยเป็นกระจกเงา
ให้คนไทยได้เห็นพฤติกรรมชัด ๆ
ของตระกูลนี้ที่ทำลายชาติ ไทย
ช่วยกันแคะขี้ตาที่มันปิดบังความเป็นจริง
ให้คนไทยที่ยังหลงเชื่อ ได้ตาสว่างในวันนี้
ติดตามอ่าน อย่างต่อเนื่องนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
SW19 วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 06.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ Hayyana

เหมือนกันทั้งวิธีการ นโยบาย และขอแถม Mugabe อีกคน คงอยู่ร่วมกันได้ดี


..........

คุณ มนต์เสียงเพลง

เหมือนกันจนน่าขนลุก เหมือนจูงมือไปโรงเรียนเดียวกัน

..........ยินดีรับความเสี่ยงให้นำเรื่องไปปะใส่หน้า 'พวกสาวก' เหล่านั้นได้ตามสะดวก เผื่อจะได้คิดกันขึ้นบ้าง จากตัวอย่างระดับโลก ที่ไม่ได้หาเรื่องใส่ความกันลอยๆ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มนต์เสียงเพลง วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 06.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/magicsoundsong


โอ...ไทยกับอิตาลี เหมือนกันยังกับแพะกะแกะ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hayyana วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 05.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เห็นตานี่ทีไรแล้วต้องนึกถึงทักษิณทุกทีครับ
พวกนี้จะรู้ว่าคนอยากได้ยินอะไร แล้วก็จะพูดมันออกมา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน