*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-09-03
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 198068
  • จำนวนผู้โหวต : 161
  • ส่ง msg :
  • โหวต 161 คน
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 30 ธันวาคม 2554
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 17522 , 07:19:15 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน สิงห์นอกระบบ , srdtrue และอีก 19 คนโหวตเรื่องนี้

ขบวนการล้มเจ้าที่สร้างกระแสอย่างแอบแฝงมาตลอดในอดีต โผล่มาเผยตัวแสดงความเห็นกันโจ่งแจ้งในปัจจุบัน มียุทธวิธีหลักที่ใช้อย่างต่อเนื่อง คือ การบิดเบือนข้อมูล การอ้างถึงเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์โดยหยิบมาเป็นส่วนตามเหตุแห่งหัวข้อที่ต้องใจ ตั้งใจละเลยข้อเท็จจริงของสถานการณ์ พื้นฐานความเป็นจริงของสังคมไทย สร้างเรื่องตามแต่จินตนาการของผู้เขียน เพื่อสร้างผลที่สนับสนุนความคิดของตนเองในการมองเห็นพระมหากษัตริย์เป็นผู้ขัดขวางความเจริญของประเทศ

 

ก่อให้เกิดการรับรู้เรื่องสถาบันกษัตริย์ บทบาท หน้าที่ อย่างผิดเพี้ยน จงใจมองข้ามปัญหาพื้นฐานที่แท้จริงเรื่องความเป็นอยู่ของคน แล้วนำมาเป็นประเด็นกล่าวหาเจ้า จนถึง ‘โยนถวาย’ ความผิดเรื่องความบกพร่องพิการของกระบวนการปกครองในประเทศไทย

 

สิ่งที่อำนวยให้วงจรนี้เกิดขึ้นมาได้ตลอด คือ ประวัติศาสตร์บางส่วนที่หลุดหายไปจากบันทึกถึงคนรุ่นหลัง และเหยื่อ ... ที่ฟังความอย่างงมงาย

 

เหยื่อผู้เสพข้อมูลสนับสนุนความคิด เป็นคนไทยประเภทเดียวกัน ที่เลือกเชื่อในสิ่งที่ต้องการเชื่อ ที่เข้าทางตนและผลประโยชน์ส่วนตน ก่อให้เกิดความหายนะต่อชาติอย่างมหันต์

 

เมื่อคนที่รู้เห็นเข้าใจความจริงขัดเคืองอธิบายให้ฟัง ก็หาว่าเป็นเรื่องงมงายของพวกรักสถาบันกษัตริย์ ที่ทำได้เพียงแก้ต่าง (Defend) อย่างลืมหูลืมตา

 

ความระคายใจ หงุดหงิด จากการจาบจ้วงต่อสถาบันกษัตริย์อย่างไร้สาระ ทำให้ฉุกคิดว่า พลังของความจงรักภักดีในองค์พระประมุขของชาตินั้น ที่จริงแล้วมีมหาศาลมากพอและถึงเวลาแล้วที่จะโต้กลับ (ATTACK) ความเท็จที่แพร่กระจายดั่งเชื้อโรคร้ายในสังคมไทย ด้วยการเริ่มอย่างมีทิศทาง และเป็นหนึ่งเดียวกัน

 

หลายเหตุการณ์ที่หลุดหายไปจากประวัติศาสตร์ไทย จะด้วยความจงใจของคณะราษฎร เพื่อความอยู่รอดของตนเอง ไม่ใช่เพื่อ ‘เจ้า’ และการเติบโตที่แท้จริงของประชาธิปไตยเพื่อประชาชน หรือการบิดเบือนของรัฐบาลทหารในเวลาต่อมา จึงตัดโอกาสคนรุ่นที่ ‘รู้น้อย เกิดไม่ทัน’ ให้ได้รู้ และเอาไปคิด

 

การพูดถึงเรื่องเปลี่ยนแปลงการปกครองประเทศ จนเมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นจริงในพ.ศ. ๒๔๗๕ นั้น มักเป็นการกล่าวถึงจากมุมมองของ ‘คนกลุ่มน้อยในภาคประชาชน’ ที่ต้องการล้มล้างสถาบันกษัตริย์ ข้อมูลที่นำมาเน้นเพื่อประกอบการตีความป้ายสี อ้างนานาเหตุผลถึงอุปสรรคอันเกิดจากการมีสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยไม่ดูสภาพของประเทศชาติและความพร้อมของประชาชน

 

ไม่เคยมีการกล่าวถึงมุมมองของพระมหากษัตริย์ว่าทรงเห็นเช่นไร

ทั้งที่ ‘เจ้านาย’ ของประเทศไทย ไม่เคยคิดแคบ ไม่เคยคำนึงถึงพระองค์ก่อนความเจริญของประเทศชาติและความเป็นอยู่ที่ดีและจีรังของประชาชน

 

ที่สำคัญยิ่ง ความจริงที่พวกล้มล้างสถาบันไม่กล้าพูดถึง คือ การที่พระมหากษัตริย์แห่งประเทศไทยทรงมองเห็นความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงบทบาทของสถาบันกษัตริย์มาก่อนหน้านานแล้ว

 

 

 

การเปลี่ยนแปลงการปกครองของประเทศไทยเป็นเรื่องในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ ตั้งแต่ทรงเปิดประเทศสร้างสันติภาพกับโลกตะวันตก จนมาถึงพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงกำหนดทิศทางในการนำประเทศไทยสู่ความทัดเทียมชาติตะวันตกไว้แล้ว ผ่าน ๓ ปัจจัยสำคัญ คือ คน เงิน การบริหารที่ดี

 

สิ่งแรกที่ทรงเริ่ม คือ เรื่องการศึกษา

การศึกษาเพื่อคนสองกลุ่ม คือ คนที่จะมาช่วยการบริหารราชการได้ และประชาชน

กลุ่มที่จะช่วยราชการ เริ่มจากเจ้านายที่โตพอและบุตรขุนนาง ถูกส่งไปสิงคโปร์ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๑๓ ต่อมานักเรียนหลวงรุ่นแรกจึงได้ไปไกลถึงยุโรป คือ อังกฤษ จนถึงรุ่นหลังคือกลุ่มพระราชโอรส

 

 

ในส่วนของประชาชน แม้โรงเรียนแห่งแรกจะมีขึ้นตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๑๔ กว่าจะขยายไปสู่โรงเรียนมูลศึกษา (วัด) ได้ก็ พ.ศ. ๒๔๓๕ เพราะการจะมีโรงเรียนได้ก็ต้องมีการสร้างครู ที่ใช้เวลามากกว่าการสร้างอาคารเรียนมากนัก

 

ถามว่า ช้าหรือไม่ คำตอบคือไม่ช้า เมื่อเทียบกับประเทศอังกฤษใน พ.ศ. ๒๔๐๗ Charles Dickens ยังออกเดินสายอ่านหนังสือที่แต่งให้คนฟัง เพราะคนจำนวนมากยังอ่านหนังสือไม่ออก

 

 

เมื่อมีการเข้าชื่อกันโดยเจ้านายและข้าราชการ ณ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอนและกรุงปารีส ใน ร.ศ. ๑๐๓ (พ.ศ. ๒๔๒๗) ทูลเกล้าถวายเรื่องให้มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองราชการแผ่นดิน มีความเห็นที่สำคัญว่า ขอให้เปลี่ยนแปลงการปกครองจาก Absolute Monarchy (สมบูรณาญาสิทธิราชย์) มาเป็น Constitutional Monarchy คือมีรัฐธรรมนูญแบบในยุโรปเสีย

 

เจ้านายที่เข้าชื่อนั้น มีทั้งพระเจ้าน้องยาเธอรวมอยู่ด้วยหลายพระองค์ เป็นหลักฐานว่าในชั้นเจ้านายนั้น พิจารณาเรื่องนี้อย่างเปิดเผยอยู่แล้ว

 

พระพุทธเจ้าหลวงทรงมีรับสั่งตอบใจความว่า

 

... ไม่ต้องห่วงว่าจะทรง ‘ขัดขวาง’ การเสียอำนาจที่เรียกว่า ‘แอบโซลูด’ 

เมื่อแรกครองราชสมบัตินั้น ทรงไม่มีอำนาจอันใดเลย เวลาที่มีอำนาจน้อยก็มีความลำบาก เวลาที่มีอำนาจมากก็มีความลำบาก จึงทรงปรารถนาอำนาจปานกลาง

และทรงไม่ใช่พระเจ้าแผ่นดินที่เหมือนคางคกในกะลาครอบหรืออยู่เฉยๆ โดยไม่ทำอะไรเลย 

ที่เรียกร้องให้มีรัฐบาล ก็มีเสนาบดีเป็นรัฐบาลแล้ว แต่ยังไม่ดี สิ่งที่ต้องมี คือ ‘คอเวอนเมน รีฟอม’ คือ พนักงานของราชการแผ่นดินทุกกรมการทำการให้ได้เต็มที่...

 

 

ในเวลาเดียวกัน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ก็ทรงมุ่งมั่นที่จะสร้างพื้นฐานทางการศึกษาให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลง การเสด็จประพาสยุโรปถึงสองครั้ง ในพ.ศ. ๒๔๔๐ และ ๒๔๕๐ นับเป็นการเริ่มต้นความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับราชวงศ์ในยุโรปอย่างแน่นแฟ้นมาจนปัจจุบัน โดยเฉพาะยุคสมัยของพระองค์ เป็นช่วงเวลาเดียวกับความรุ่งเรืองของเกรทบริเทนในรัชสมัยควีนวิคทอเรีย

 

 

จึงเป็นเรื่องที่ไม่ต้องอธิบายว่า ‘เจ้านายท่านคุยกัน’ และในหลวงรัชกาลที่ ๕ ทรงรับทราบความเป็นไปในเรื่องการปกครอง แนวโน้มของการเปลี่ยนแปลงบทบาทของสถาบันกษัตริย์ และเตรียมรับเหตุการณ์ไว้แล้ว

 

 

และคงไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ ‘เจ้านายจะดูแลกัน’ เมื่อเหล่าพระราชโอรส ถูกส่งมาศึกษายังนานาประเทศในยุโรป ทั้งรัสเซีย อังกฤษ เยอรมนี กระทั่งเมื่อเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่หนึ่งนั้น ยังมีเรื่องให้ครุ่นคิดว่าสยามประเทศจะเลือกข้างอย่างไร

 

เมื่อสงครามเกิดนั้น กรมขุนสุโขทัยธรรมราชา ซึ่งศึกษาวิชาทหารอยู่ มีพระประสงค์จะร่วมรบกับพระสหายทหารอังกฤษ ก็ถูก King George V ทัดทานไว้เพราะจะเสียความเป็นกลางในฐานะคนของประเทศที่เป็นกลาง

 

แนวทางการศึกษาของพระราชโอรสแต่ละพระองค์นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นเรื่องธรรมชาติของประเทศที่กำลังพัฒนาที่ต้องการวางรากฐานในกองทัพและการบริหารในกระทรวง เมื่อจบการศึกษา บทบาทของพระราชโอรสในตำแหน่งต่างๆ จึงชัดเจนและเกื้อหนุนกัน

 

ในเวลาเดียวกัน การล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ ก็มีขึ้นสืบเนื่องด้วยเหตุผลที่ชัดเจนเช่นกัน

 

เหตุผลที่กลุ่มผู้ต้องการลบล้างสถาบันไม่เคยปริปากบอกออกมาชัดๆ ว่า แรงผลักดันในการล้มล้างสถาบันกษัตริย์นั้น ถูกกระตุ้นจากความโหยหาในอำนาจ อำนาจที่ไม่เคยมี และไม่เคยถูกเตรียมตัวให้รู้จักการใช้ ให้มีทั้งพระเดชและพระคุณ ความเด็ดขาดและเมตตา ความอดทนและครองธรรม

 

และอีกหลายประการที่ปรากฏรวมเป็นทศพิธราชธรรม – คุณธรรมของผู้ปกครองบ้านเมือง

 

อำนาจที่เย้ายวนใจ เกิดจากกิเลสที่คิดว่าหากยังเป็นระบบกษัตริย์ อำนาจในการปกครองจะตกอยู่กับบุคคลเพียงคนเดียว ยศถาบรรดาศักดิ์และตำแหน่งจะอยู่ในวงจำกัดของพระบรมวงศานุวงศ์

 

กิเลสที่บดบังเหตุผล และความถูกต้อง จนเลี่ยงที่จะยอมจำนนต่อสิ่งที่รัชกาลที่ ๕ ทรงพระราชนิพนธ์อธิบายสาเหตุที่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นไม่ได้ทันทีว่า เพราะบ้านเมืองไม่พร้อม ประชาชนยังไม่พร้อม

 

... เพราะฉะนั้นจะป่วยการกล่าวไปถึงความคิดที่จะตั้งปาลิเมนต์ขึ้นในหมู่คนซึ่งไม่มีความรู้พอที่จะคิดราชการ และไม่เป็นความต้องการของคนทั้งปวง นอกจากที่อยากจะเอาอย่างประเทศยุโรปเพียงสี่ห้าคนเท่านั้น

 

… ถ้าจะจัดตั้งปาลิเมนต์ หรือให้เกิดมีโปลิติกัลปาตีขึ้นในเวลาที่บ้านเมืองยังไม่ต้องการดังนี้ ก็จะมีแต่ข้อทุ่มเถียงกันจนการอันใดไม่สำเร็จไปได้ เป็นเครื่องถ่วงให้บ้านเมืองมีความเจริญช้า

 

… ส่วนเมืองเราราษฎรไม่มีความปรารถนาอยากจะเปลี่ยนแปลงอันใด …การที่อยากเปลี่ยนแปลงนั้นกลับเป็นของผู้ปกครองบ้านเมืองอยากเปลี่ยนแปลง

 

… ถ้าจะตั้งปาลิเมนต์ขึ้นในเมืองไทย เอาความคิดราษฎรเป็นประมาณในเวลานี้แล้ว ข้าพเจ้าเชื่อว่าจะไม่ได้จัดการอันใดได้สักสิ่งหนึ่งเป็นแน่แท้ที่เดียว

คงจะเถียงกันป่นปี้ไปเท่านั้น...

 

 

และมีรับสั่งในที่ประชุม เสนาบดีว่า

‘ฉันจะให้ลูกวชิราวุธมอบของขวัญให้แก่พลเมืองไทยทันทีที่ขึ้นสู่ราชบัลลังก์กล่าวคือ ฉันจะให้เขามีปาลิเมนต์และคอนสติติวชั่น’

 

 

กระแสล้มล้างระบบกษัตริย์ก็ยังมีต่อมาจากรัชกาลที่ ๕ สู่รัชกาลที่ ๖

 

แม้พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว จะทรงเห็นความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงการปกครอง แต่ด้วยระยะเวลาครองราชย์ที่สั้นเพียง ๑๕ ปี และพระปรีชาสามารถที่โดดเด่นไปทางการประพันธ์ และวรรณคดี การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่เป็นรูปธรรมจึงไม่ปรากฏชัด

 

เมื่อสิ้นรัชกาลที่ ๖ ในพ.ศ. ๒๔๖๘ มีคำอ้างว่า เศรษฐกิจหลังสงครามย่ำแย่ เงินหมดท้องพระคลัง ‘บรรดาพระเชษฐาทั้งหลายเห็นว่าตนไร้ความสามารถ’ จึงถวายราชสมบัติแด่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว

 

 

ความเป็นจริงนั้น พระราชโอรสและพระราชธิดาในรัชกาลที่ ๕ ทั้งหมด ๗๗ พระองค์ เหลืออยู่เพียง ๒๗ พระองค์ และเป็นพระราชโอรสเพียง ๘ พระองค์ ซึ่งประสูติในเจ้าจอมเสีย ๔ พระองค์ จึงเหลือเจ้านายในสายการสืบทอดตามลำดับปีประสูติ คือ

 

ที่ ๓๓ กรมพระนครสวรรค์วรพินิตฯ

ที่ ๔๑ กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ (ต้นราชสกุลยุคล)

ที่ ๖๙ กรมขุนสงขลานครินทร์

ที่ ๗๖ กรมหลวงสุโขทัยธรรมราชา

 

เมื่อพิจารณาจากฐานะของพระราชมารดา

กรมหลวงสุโขทัยธรรมราชา ประสูติในสมเด็จพระบรมราชินีนาถ จึงเป็นความชอบธรรมในการสืบทอดราชสมบัติลำดับที่ ๑

กรมขุนสงขลานครินทร์ ประสูติในสมเด็จพระบรมราชเทวี ทรงอยู่ในลำดับที่ ๒

กรมพระนครสวรรค์วรพินิตฯ ประสูติในสมเด็จพระอรรคราชเทวี ทรงอยู่ในลำดับที่ ๓

กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ ประสูติในพระอรรคชายา จึงทรงรั้งท้ายลำดับที่ ๔

 

 

 

ในเวลานั้น กรมพระนครสวรรค์วรพินิตฯ ได้ทรุดองค์ลงกราบแทบพระบาทพระน้องยาเธอ กรมหลวงสุโขทัยธรรมราชา เป็นสัญญาณในการถวายฐานมั่นคงสู่การขึ้นครองราชย์เป็น พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๗

 

ก่อนหน้านั้น เจ้าฟ้าหลายพระองค์ที่ต่างทรงจบการศึกษาจากยุโรปและเป็นกำลังกำกับดูแลกระทรวงและกองทัพสิ้นพระชนม์ไปแล้ว อย่าง สมเด็จเจ้าฟ้าชายจักรพงศภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ และ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

 

ถึง พ.ศ. ๒๔๗๒ กรมหลวงสงขลานครินทร์ (พระบรมราชชนก) ก็สิ้นพระชนม์

พอต้น ปี ๒๔๗๕ สมเด็จเจ้าฟ้าชายยุคลทิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ ก็สิ้นพระชนม์อีกพระองค์

 

ณ เวลานั้น กรมพระนครสวรรค์วรพินิตฯ หรือ ทูลกระหม่อมบริพัตรฯ จึงเป็นพระราชโอรสอีกพระองค์เดียวในสายการสืบทอดราชสมบัติที่รักใคร่ใกล้ชิดกับพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าที่สุด และทรงอยู่ในราชการที่มี่อำนาจกำลังพลในตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงกลาโหม และภายหลังเป็นเสนาบดีกระทรวงมหาดไทยด้วย

 

 

ตอนรัฐประหาร ๒๔๗๕ ทูลกระหม่อมบริพัตรฯ จึงเป็นเป้าหลักของคณะราษฎร และความจำเป็นที่ต้องกีดกันท่านออกไปให้เร็วที่สุด ทั้งในฐานะพระเชษฐา และผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์รัชกาลที่ ๗ ที่เสด็จไปประทับที่หัวหิน

 

บันทึกเกี่ยวกับทูลกระหม่อมบริพัตรฯ หาได้ยาก และส่วนใหญ่ไม่ปรากฏรายละเอียดของเหตุการณ์ที่วังบางขุนพรหม คณะราษฎรกล่าวเพียงว่าทูลกระหม่อมบริพัตรฯ ทรงมีพระราชอำนาจมากเกินไปและขอให้เสด็จออกนอกประเทศเสีย

 

 

สิ่งไม่ปรากฏในบันทึกใด คือ ประยูร ภมรมนตรี ผู้เข้านอกออกในวังบางขุนพรหมได้เพราะได้รับการชุบเลี้ยงให้เรียนหนังสือจากทูลกระหม่อมบริพัตรฯ ถือโอกาสเข้าวังและใช้ปืนจ่อพระเศียรพระโอรสและธิดาให้ทูลกระหม่อมบริพัตรฯ นำขบวนเสด็จลงเรือที่ท่าน้ำวังบางขุนพรหมออกจากประเทศไทย ณ เวลานั้นทันที

 

เป็นเรื่องกล่าวถึงกันในภายหลังว่า จะยังมีใครกันที่จะเซ็นชื่อมอบบ้านของตนเองให้รัฐบาล เพื่อมีสิทธิ์ได้ออกไปอยู่นอกประเทศ..

 

ในเวลาต่อมา เมื่อมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล จึงเกิดเป็นอุปสรรคใหม่ โดยเฉพาะเมื่อมีเรื่องเล่าถึงการที่จะทรงเล่นการเมืองเองเพื่อหาทางพัฒนาประเทศด้านนิติบัญญัติ ขณะที่พระอนุชาขึ้นเป็นกษัตริย์

 

เรื่องเหล่านี้จึงเกินการรับได้ สำหรับผู้มักใหญ่ใฝ่อำนาจที่ไม่ต้องสร้างประโยชน์ให้ใครนอกจากตนเอง การใส่ร้ายป้ายสีให้พระมหากษัตริย์จึงเป็นขบวนการที่วางแผนอย่างตั้งใจ ทำกันเป็นระบบ ใช้ข้อมูลให้เกิดความเข้าใจผิด  (Propaganda) หากินจากประโยชน์บนพื้นฐานว่า A little knowledge is a dangerous thing. รู้นิด รู้หน่อยแบบผิดๆ ย่อมสร้างความหายนะได้

 

ถึงวันนี้ เราอดทนกันพอหรือยัง

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงงานเพื่อประชาชนแม้กระทั่งเวลาที่ทรงพระประชวร มาเข้าปีที่ ๖๖ แล้ว ขณะที่พวกจาบจ้วงเหล่านี้ใช้วิธีการสกปรกทำลายพระเกียรติยศอย่างไม่ยำเกรง โดยความผิดก็ไม่ถึงตัวเสียที

 

ถึงเวลาที่เราจะแปรความหดหู่จากสิ่งที่เกิดขึ้น เอาพลังจากความโกรธมาหาวิธีถวายความจงรักภักดี แก้ต่างแต่ละปม..ทีละปม

piece by piece,

part by part.. 

และหากวิธีสู้ที่ดีที่สุดคือโต้กลับ The best form of defence is attack. 

และการโต้กลับที่ยั่งยืนที่สุด คือ Destroy

เมื่อมองอีกแง่ว่า การปรากฏตัวชัดของขบวนการล้มเจ้ามีมากเท่าไหร่ ก็ชี้เป้าแห่งการทำลายให้ชัดขึ้นเท่านั้น

 

การสู้กับคนรั้นที่เชื่อความเท็จเพราะแค่ต้องการจะเชื่อ อาจจะยาก ขณะที่การตัดกำลังและแขนขาของผู้แพร่ความคิดร้ายเหล่านั้น ทั้งนักการเมืองและผู้สร้างเรื่อง ให้ถูกจับได้ไล่ทัน จนตรอกกับความเท็จ จนขั้นพูด-เขียนไม่ได้ เป็นเป้าหมายที่ใกล้ความจริงไม่ยาก  

 

เราจะ Challenge สิ่งเหล่านั้นร่วมกันไหม.. 

 

 

 

Long Live His Majesty The King.

And the Kingdom of Thailand.

 

 

 

Reference:

จุฬาลงกรณราชสันตติวงศ์ พระนามพระราชโอรส พระราชธิดา และพระราชนัดดา – สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ทรงรวบรวม มกราคม พ.ศ. ๒๕๐๐

พระราชหัตถ์เลขา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และลายพระหัตถ์สมเด็จพระปิตุจฉาเจ้า สุขุมาลมารศรี พระอรรคราชเทวี พิมพ์ในงานพระเมรุ จอมพล สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต ณ ท้องสนามหลวง ๑๐ เมษายน ๒๔๙๓

๖๐ ปีการเมืองไทย , แจ่มจันทร์ ทองเสริม


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ซันญ่า วันที่ : 12/03/2012 เวลา : 03.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

อ่านเรื่อง ในเอนทรี แล้วก็ คิดถึงว่า เคยได้ไป ขึ้นลง
ระหว่างชั้นบน ของพระราชวังบางขุนพรหม อยู่หลายวัน ได้ไปอ่านพระ อักษร ในสมุดที่วางไว้ บนโต๊ะ ทรงงาน และก็มุ่งมั่นอย่างเดียวว่าพระท่านนามเดียงกับ จังหวัดบ้านเกิด ..........
การได้เป็นคน เกี่ยวข้องต่างการเวลา เพียงเข้าไป ทำความสะอาด ตามที่ ได้รับมอบหมายจาก ผู้คุมงาน
ฝ่ายธุรการ ธนาคารแห่งประเทศไทย ...
พอมาอ่านก็ ทำให้ รุกขึ้นมา เปิดภาพที่ไป ชมพลับพลาที่ ธารเสด็จ เกาะพะงัน สุณาษฎร์ธานี
เดินวนเวียน ในป่า ลำธาร ไปมองเห็นพระนามาภิไท
ในหลวง สามพระองค์ และก็อ่านอดีต ตามรอย พระองค์ท่าน .......14 ครั้งที่ประพาส เกาะพะงัน ของ ร.5 และพระโอรส .......คนรุ่นใหม่ จิตใจเก่าๆ ก็ ไม่เหน็ดเหนื่อย กับแดด เปรี้ยง ๆๆๆ เพราะ มีร่มไม้ให้ หลบร้อน ยังไม่ได้ ลงเรื่อง แต่ก็ คิดว่าจะ นำ มา เล่าเรื่อง พะงันใกล้กว่าสมุย ......ไปเที่ยวสิ
ขออนุญาต เก็บภาพ ไป ไว้ ในทรงจำ ด้วยนะคะ
.
.

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 31/01/2012 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ตามมาอ่าน ตอนแรกครับ
ขนลุก

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
แมงปอล้อลม วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 22.20 น.

เรื่องของประยูร ภมรมนตรีและทูลกระหม่อมบริพัตรนั้นหาอ่านได้ในเวบเรือนไทย ยังมีตัวละครอีกหนึ่งคือปู่ของคุณกรณ์จาติกวนิช

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
รุณ วันที่ : 02/01/2012 เวลา : 09.14 น.

เราเห็นเขาพรำใส่ร้ายสถาบันโดยให้ข้อมูลที่ผิดๆ กับผู้มีการศึกษาน้อยซึ่งเป็นคนส่วนมากและเป็นพวกเขา เราก็ไม่สะบายใจเราคิดว่าเราจะต้องปกป้องในสถาบันที่เราเห็นว่าดีให้จงได้เพราะพระองค์ทรงอยู่สูงสุดแล้วท่านมีแต่เมตตากับมวลหมู่ประชาชนโดยมิมีผลประโยชน์ใดแอบแฝง เราต้องร่วมใจกับปกป้อง ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ท่านได้ให้มาเพื่ออ้างอิงในสิ่งที่ถูกต้อง

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ช้างเผือกในเมือง วันที่ : 01/01/2012 เวลา : 18.09 น.
 

ขอขอบคุณ คุณSW19 สำหรับเรื่องราวดีดีที่นำมาให้อ่านเพื่อเพิ่มความรู้..จากที่รู้มาบ้างทำให้ได้รู้มากยิ่งขึ้น..มาถึงเวลานี้เราต้องช่วยกันปกป้องสถาบันกษัตริย์อันเป็นทีรักยิ่งคะ...

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
phecon วันที่ : 01/01/2012 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phecon
สมิหลาพลัดถิ่น

สวัสดีปีใหม่ครับ..
ความรู้ดีดีทั้งนั้นเลยครับ อ่านแล้ว ยิ่งทำให้สงสารประเทศและราชวงศ์เหลือเกินครับ
ตอนนี้ก็ได้แต่เจอพวกนั้นในเวบไหน ..จัดเต็มเวบนั้น
ไว้มีโอกาสคงได้ขุดรากถอนโคนพวกมันร่วมกันนะครับ.!!

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
buasawan วันที่ : 01/01/2012 เวลา : 04.22 น.

สวัสดีปีใหม่ค่ะ..
ช่วงสวดมนต์ปีใหม่ได้สวดถวายพระพรในหลวงด้วยค่ะ สวดมนต์เสร็จก็ำทำงานต่อยังไม่ได้นอนเลย เข้ามาอ่านแก้ง่วง แวะบ้านนี้เป็นแห่งแรก ขอบคุณจริง ๆ ค่ะที่เขียนบทความนี้ ขออนุญาตนำเผยแพร่ต่อนะคะ
.. เมื่อวานเพิ่งได้ฟังอาจารย์นิติฯ คนหนึ่ง พูดถึง ม. 112 เมื่อก่อนคิดว่าแกแค่แอ๊บแดง คงยังเคารพสถาบันอยู่ ตอนนี้ก็ชัดเจน คงต้องทำอะไรสักอย่าง ไม่อยากให้มาล้างสมองเด็กค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
SW19 วันที่ : 31/12/2011 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ขอขอบคุณทุกเสียงที่เป็นแนวร่วมในการรวมใจ 'ทำถวาย' ในหลวงที่ทรงเป็นที่รักและเทิดทูนของเราทุกคน

ภารกิจของประชาชนที่จงรักภักดียังมีอีกมาก แต่ไม่ยาก อย่างที่บางท่านว่า piece by piece, part by part..

ขอส่งความปรารถนาดีแด่ทุกท่าน ในวาระดิถีเริ่มศักราชใหม่ ๒๕๕๕ ให้มีสติ และปัญญา เป็นหลักในการดำเนินชีวิตตลอดไป ..


(We need that for the big task..)

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
SW19 วันที่ : 31/12/2011 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ความเห็นที่ 29

ประยูร ภมรมนตรี มีวาระสุดท้ายของชีวิตเมื่อน่าจะเกือบสามสิบปีมาแล้ว สอดคล้องกับคำว่า 'ทำอย่างไรก็ได้อย่างนั้น' เมื่อเดินอยู่บนฟุตบาธดีๆ ที่สี่แยกราชประสงค์ ก็ถูกรถเมล์พุ่งมาชนเสียชีวิต

แม้จะไม่อยากรู้สึกอะไรกับรุ่นทายาท ซึ่งเกิดไม่ทันในสิ่งที่ประยูร ภมรมนตรีทำเอาไว้ ขอสรุปไว้แค่ว่า ถ้ารุ่นพ่อส่งต่อสิ่งที่เป็นการสร้างกรรมดีให้ลูกชายทั้งคู่ ก็คงดี แต่ถ้าส่งต่อแนวคิดที่ตนเองทำ ก็คงต้องกลับมาที่ความเดิม ว่า 'ทำอย่างไรก็ได้อย่างนั้น'

ความคิดเห็นที่ 30 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 31/12/2011 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ความคิดเห็นที่ 29 (นายยั้งคิด )

[ประยูร ภมรมนตรี เป็นญาติผู้ใหญ่ของยุรนันท์ ภมรมนตรี ทิ้งมรดกเอาไว้ให้ลูกหลานไม่ใช่น้อยนะครับ]

"มรดก"ที่ว่านี้ คงจะหมายถึงความคิดเก่าที่ตกทอดมาสู่รุ่นลูกๆหลานๆ ให้ศรัทธาอยู่กับระบอบทักษิณ..(?)
เช่น แซม ยุรนันท์ ภมรมนตรี นักการเมืองพรรคเพื่อไทยที่่สนับสนุนและเพิกเฉยต่อการจาบจ้วงสถาบันกษัตริย์

ความคิดเห็นที่ 29 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 31/12/2011 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

(ความตอนหนึ่งใน entry)

สิ่งไม่ปรากฏในบันทึกใด คือ ประยูร ภมรมนตรี ผู้เข้านอกออกในวังบางขุนพรหมได้เพราะได้รับการชุบเลี้ยงให้เรียนหนังสือจากทูลกระหม่อมบริพัตรฯ ถือโอกาสเข้าวังและใช้ปืนจ่อพระเศียรพระโอรสและธิดาให้ทูลกระหม่อมบริพัตรฯ นำขบวนเสด็จลงเรือที่ท่าน้ำวังบางขุนพรหมออกจากประเทศไทย ณ เวลานั้นทันที
.....................................

ประยูร ภมรมนตรี เป็นญาติผู้ใหญ่ของยุรนันท์ ภมรมนตรี ทิ้งมรดกเอาไว้ให้ลูกหลานไม่ใช่น้อยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
จันทร์เด่น วันที่ : 31/12/2011 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanden
ยึดมั่นในครรลอง ถูกต้องในหลักการ เพื่อสืบสานวัฒนธรรมไทย

เป็นบทความที่มีคุณค่ายิ่ง ขอชื่นชมในการนำเสนอ และขอร่วมอยู่ในกลุ่มของการปกป้องสถาบันพระหากษัตริย์ยิ่งชีวต

ความคิดเห็นที่ 27 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตาเรน วันที่ : 31/12/2011 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

พวกคิดล้มสถาบัน..มันจะไม่มีที่ให้ยืน...
พวกเนรคุณและมักใหญ่ มักฉิบหายในที่สุด...
ขอสาปแช่งให้ 7 ชั่วโคตรพวกมัน ฉิบหาย...

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 31/12/2011 เวลา : 01.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

ขออนุญาตแบ่งปันให้ผู้อื่นรู้บ้างนะคะ

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 31/12/2011 เวลา : 01.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

บทความยาววววว
แต่มีค่ามากครับ

ความคิดเห็นที่ 24 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 31/12/2011 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

piece by piece, part by part..

เหมือนว่า"เสียงเล็กๆ"นั้น ทุกคนจะเริ่มหันมามอง
เหมือนว่า..สิ่งที่"เรา"ประกาศก้องนั้น"โลก"เขาเริ่มจะได้ยิน
เหมือนว่า"มือที่เกี่ยวกัน"นั้น..จะเริ่มมีคนมาเกี่ยวกันเพิ่มเติม
เหมือนว่า"เรา"จะไม่ได้เหนื่อยกันอยู่เเต่เพียงลำพังต่อไปอีกแล้ว
เหมือนว่า........ และ
เหมือนว่า.........

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
นายหยุมหยิม วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitevodka

เมื่อเวลาเด็ก ผมไม่เข้าใจ

เมื่อผมเป็นทหาร จ้าวนายผมคือพระราชา

เมื่อผมเป็นข้าราชการ จ้าวนายของผมคือ พระราชา และประเทศชาติ

ผมรักแผ่นดินที่ได้เกิดและผืนดินยืนอยู่ตรงนี้ เรารักพระราชา เรารักประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เบดูอิน วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ผมกลับมาอ่านอีกครั้งเพราะผมคิดว่าเราต้องโต้กลับคนพวกนี้อย่างจริงจังกันเสียที นักการเมืองคนใดที่อยู่เบื้องหลังเราต้องร่วมกันแฉพฤติกรรมให้ได้

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
สยุมพร วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee

ขอปรบมือดัง ๆ ให้กับเอ็นทรี่นี้
ทำการบ้านมาอย่างเยี่ยมยอด
รู้ว่าต้องอ่านหนังสืออย่างมาก
โหวต ทุก โหวต ที่มีนะคะ

ถูกใจ เหมือนเข้าไปนั่งอยู่ในใจ
ว่าคิดอะไรอยู่เลยค่ะ
เรามาช่วยกันต่อสู้กับพวกคิดล้มล้างสถาบัน กันเถอะ
สู้กับพวกจาบจ้วงอย่าให้มันอวดกำแหงหนักไปกว่านี้
ขอสนับสนุนทุก ๆ ทางนะคะ
ช่วยกันคนละไม้ละมือค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

แม้จะทราบว่าเป็นความพยายามที่เหนื่อยเปล่า แต่ก็ขอขอบคุณที่พยายามจะทำให้ไอ้พวกบัวใต้น้ำมีความรู้

ผมว่าพวกมันรู้ดีว่าอะไรเป็นอะไร หากไม่คงเรียนไม่จบปริญญาและสามารถทำงานในสถาบันการศึกษาได้อย่างนี้

แต่พวกมันมีเป้าหมายที่จะทำลายล้างสถาบันอย่างแท้จริง จึงกล้าท้าทายอำนาจรัฐ และอำนาจของประชาชนผู้จงรักภักดีครับ

ปีหน้า จึงน่าจะเป็นปีที่คนไทยร่วมกันตัดสินใจว่า จะปล่อยให้ไอ้พวกนี้เป็นหอกข้างแคร่ต่อไปอีกหรือไม่นะครับ

แต่ถ้าถามผม ปีหน้า "ผมมีงานใหญ่" ที่คิดไว้แล้วครับว่าควรทำอย่างไรกับไอ้สัตว์กะหมาพวกนี้

ความคิดเห็นที่ 19 สิงห์นอกระบบ , srdtrue ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ขอบคุณในความเป็นคนไทยที่แท้จริง
ขอบคุณอีกทีสำหรับบทความดีๆที่หาอ่านได้ยากครับ

ความคิดเห็นที่ 18 srdtrue ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ความเห็นที่ 16

เห็นด้วยกับข้อสังเกตที่ว่าประเทศไทยจะก้าวไกลกว่าแยะ ถ้าไม่เกิดกรณี ๒๔๗๕ และการปฏิวัติที่เรื้อรังมาตลอด

การมีสถาบันพระมหากษัตริย์ มีการกำหนดบทบาท หน้าที่ ถวายพระองค์ท่านชัดเจน การสืบทอดสถาบันมีกฎมณเทียรบาลกำหนดชัดแจ้ง

แต่ไอ้พวกที่ทำการรัฐประหารนั้น ไม่บอกความจริงประชาชนหนึ่งอย่าง ว่าตามหลักพวกรัฐบาลทหาร และ dictatorship ทั้งหลาย ไม่มีระบบการถ่ายทอดอำนาจที่ถูกกฎหมาย หรือมีการระบุในรัฐธรรมนูญ การจะเปลี่ยนรุ่นของพวกนี้จึงต้องใช้กำลังช่วงชิงกันทุกครั้ง

จึงอยากถามว่าพวกนี้ทำอะไรให้ประเทศชาติบ้าง นอกจากทำให้ประชาธิปไตยเจริญไม่ได้ แนวทางเดียวกับที่ไอ้แม้วพยายามทำ แต่มาในรูป Economic Dictatorship แทนการใช้กำลังทางทหาร ก็เอามาซื้อคน(และประชาชน) ซื้อตำแหน่งสำคัญ เราจึงจะนั่งเฉยดูต่อไปได้อย่างไร

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
SW19 วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ความเห็นที่ 10

[ BTW,,,สะท้อนสภาพสังคมไทยก่อนเก่า
คนทั่วไปคงนิยมมีเมียเยอะๆนะ
บางคนมีลูกเยอะ และเยอะขนาดนี้จะจำลูกได้ไหมนี่
เป็นสมัยนี้มีลูกไม่ได้เรื่องคนเดียวก็ปวดหัว ]

ไม่แน่ใจว่าความเห็นนี้ชี้นำไปทางใด
หากตอบอย่างสุจริตใจ คงบอกได้ว่ารูปแบบของสังคมไม่ว่าที่ไหนก็เป็นไปตามความสภาพแวดล้อม ภูมิประเทศ และวัฒนธรรมของแต่ละช่วงเวลา สิ่งเหล่านี้จึงไม่ได้เกิดเฉพาะสังคมไทย แต่ในช่วงเวลาเดียวกัน (period) มีเกิดขึ้นหลายแห่งในโลก

และขณะเดียวกันก็เปลี่ยนแปลงไปตลอดเมื่อเปลี่ยนปัจจัยและผ่านกาลเวลา

ที่ว่าคนมีลูกเยอะจะจำลูกตัวเองได้หรือไม่...

หากเป็นกรณีของพระพุทธเจ้าหลวง ที่อยู่ในบทความนี้ คงต้องตอบว่าจำได้

หากได้อ่านพระราชหัตถ์เลขา จะพบว่าพระองค์ทรงมีรับสั่งถึงพระราชโอรสและพระราชธิดาแต่ละพระองค์ออกจะทั่วหน้า และในจำนวน 77 พระองค์ (บวกอีกองค์ที่สิ้นพระชนม์ในครรภ์) สิ้นพระชนม์ไปเสียตั้งแต่ทรงพระเยาว์ก็เยอะมาก

พระราชโอรสทั้งหลาย ก็ทรงถูกกำหนดบทบาท ให้สร้างคุณประโยชน์มากมายต่อการพัฒนาประเทศในหลายสาขา ยุคที่ชาติต้องการความเจริญให้ทันความเคลื่อนไหวของมหาอำนาจในโลก จะใช้ผู้ใดได้อย่างใจ และวางใจเท่าใช้สายเลือด

ก็คงเป็นอีกกรณีหนึ่งที่พวกคลั่งอำนาจกลัวว่าจะไม่มีวันได้โผล่หัวไปใหญ่โต อาจจะ under estimate เจ้านายไปหน่อย

อันที่จริง ควีนวิคทอเรีย แห่งเกรทบริเทนยังมีพระราชโอรสและธิดาถึงเก้าพระองค์ ถ้า Prince Albert ไม่สิ้นไปเร็ว ก็คงมีมากกว่านี้


ติดใจเรื่องการวิจารณ์สมองแคบของ ปรานดา หยุ่น
และคิดว่านี่คือสิ่งเล็กน้อยที่เราร่วมทำ (แฉ) กันได้ เลยขออนุญาตคุณ inturin นำมาเผยแพร่ต่อ http://www.oknation.net/blog/inturin/2011/12/29/entry-1

ความคิดเห็นที่ 16 srdtrue ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

เคยมีบทวิเคราะห์วิจารณ์ที่ฝรั่งเขาเขียนว่า-หากไม่เกิดการเปลี่ยนเเปลงการปกครอง2475เเล้วล่ะก็ประเทศไทยคงจะเจริญกว่าที่เป็นอยู่นี้.
ผมก็เห็นด้วย-เพราะไม่ว่าจะทหารหรือนักการเมืองเข้ามากุมอำนาจรัฐต่างก็ขัดเเย้งเเย่งกัน-อยู่ในวังวนของการ เเก่งเเย่งอำนาจ-ใช้อำนาจเพื่อตัวเอง-เเละยื้อยุดหวงอำนาจ
ทำให้ประเทศตกอยู่ในวังวนของ-ความขัดเเย้งในหมู่ประชาชน-การเสพติดระบบอุปถัมภ์-เเละการเสียโอกาสทั้งหลายทั้งปวงในการพัฒนาประเทศ.

อุปสรรคของความเจริญของบ้านเมืองจึงไม่ได้อยู่ที่ธุรกิจหรือเเรงงานเพราะธุรกิจเขาไม่รอพึ่งรัฐเเละเขาขวนขวายปรับตัวให้รอดไปได้-ส่วนเเรงงานนั้นจะมีฝีมือจะไร้ฝีมือหรือจะเช้าชามเย็นชามก็ยังค่อยๆคืบๆไป-มีเเต่ผู้บริหารบ้านเมืองที่ไม่ได้ทำสิ่งที่ควรทำหรือกระทำสิ่งที่ไม่ควรทำนั้นเเหละที่ทำให้บ้านเมืองเสียหายหรือถอยหลังลงคลอง.

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Kyuubi วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kyuubi

เห็นด้วยกับ คห.14 ครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่คนจำนวนมากไม่เคยได้รับมาก่อน
คอยอ่านตอนต่อไปนะคะ

โดยส่วนตัว ไม่เชื่อว่า สถาบันหลักของเราจะถูกล้มล้างไปได้ การพัฒนาระบอบประชาธิปไตยเป็นคนละเรื่องกับการทำลายรากเง้าทางวัฒนธรรมของสังคม
ไม่ว่าบ้านเมืองเราจะเปลี่ยนแปลงไปเพียงใด เราก็ยังอยากเป็นเมืองไทย ไม่ใช่อเมริกา รัสเซีย จีน ฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
chainoy70 วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

คนไทยกับสถาบันพระมหากษัตริย์มีมานานหลายร้อยปี ไม่มีทางที่พวกโกงจนรวย แล้วไฝ่สูงอยากปกครองแผ่นดินนี้ ไม่เจียมตัวเอง พวกมันจะถูกสาปแช่ง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Kyuubi วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kyuubi

คนไทยทุกคน ต้องสามัคคีกัน เพื่อสถาบันฯ อันเป็นที่รักยิ่ง พวกเราจะปกป้อง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Ae^ วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ขอให้พวกคิดล้มล้างสถาบันจงมีอันต้องแพ้ภัยพ่ายไปในที่สุดด้วยเทอญ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Man-of-Tomorrow วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theManOfTomorrow
บนเส้นทางสายสมมุติ  เธอกลายเป็นทุกอย่าง เว้น เป็นจริง

เป็นข้อมูลที่อีกฝ่ายไม่ค่อยพูดถึงจริงๆ

BTW,,,สะท้อนสภาพสังคมไทยก่อนเก่า
คนทั่วไปคงนิยมมีเมียเยอะๆนะ
บางคนมีลูกเยอะ และเยอะขนาดนี้จะจำลูกได้ไหมนี่
เป็นสมัยนี้มีลูกไม่ได้เรื่องคนเดียวก็ปวดหัว

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ร่วมมือกันสำคัญกว่าทุกสิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เบดูอิน วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ขอโหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เบดูอิน วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ความระคายใจ หงุดหงิด จากการจาบจ้วงต่อสถาบันกษัตริย์อย่างไร้สาระ ทำให้ฉุกคิดว่า พลังของความจงรักภักดีในองค์พระประมุขของชาตินั้น ที่จริงแล้วมีมหาศาลมากพอและถึงเวลาแล้วที่จะโต้กลับ (ATTACK) ความเท็จที่แพร่กระจายดั่งเชื้อโรคร้ายในสังคมไทย ด้วยการเริ่มอย่างมีทิศทาง และเป็นหนึ่งเดียวกัน...ครับเห็นด้วยอย่างยิ่ง ผมกำลังคิดว่าการคิดล้มล้าง จะมีใครที่เป็นหอกข้างแค่หรือไม่ คิดมานานแล้ว ขอบคุณข้อเขียนของท่านมาก ผมขอนำไปเผยแพร่ต่อด้วย ...เราต้องโต้กลับแบบมีเหตุมีผลครับ และถึงเวลาแล้วด้วย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
OKeel วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

ครับ อดทนมามากเกินไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงวอ วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

พวกเรามาช่วยกันปกป้องสถาบันให้อยู่คู่ไทยตลอดไป

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
captain.Jack วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

สวัสดีครับท่าน SW19 อำนาจ...มีการแย่งชิงมาโดยตลอด..เพียงแต่ว่าจิตใต้สำนึก..ความรู้สึกชั่วดีในตัวจะเป็นเครื่องบรรเทาอย่างไร...ปัจจุบัน..พวกขบวนการล้มเจ้า..อ้างว่ารู้..เพราะเรียนสูง..อ้างว่ารู้เพราะเขาเล่าว่า...พวกนี้เป็นอวิชาทั้งสิ้น...

สมัยสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง..ครั้งทรงครองราชย์ใหม่ ๆ ในอดีตเคยมีการคิดจะล้มเจ้าเช่นกัน..โดยขุนนางผู้ใหญ่....ท่านสมเด็จพุฒาจารย์(โต) พรหมรังสีท่านทราบก็เลยจุดไต้เดินเข้าวัง...จนมีข้าราชการใหญ่น้อยถามว่าทำไมท่านจึงจุดไต้กลางวันเช่นนี้..สมเด็จพุฒาจารย์(โต) ท่านจึงกล่าวว่าข้างในวังช่างมืดมิดสิ้นดี...และท่านก็พูดอีกว่า..."...ได้ข่าวว่าจะมีการยึดอำนาจปฏิวัติรัฐประหารสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง..หากใครคิดก็ขอบิณฑบาตรแล้วกัน.." เป็นอันว่าพวกคิดล้มเจ้าสมัยนั้นได้ฟังคำสมเด็จโต...ก็เลยล้มเลิกความคิดนั้นเสีย..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
SW19 วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนุ่มบางซอ

..จึงเป็นเหตุแห่งเรื่องราวในตอนนี้
และจะตามมาต่อไป

..........

คุณ NN1234

นี่คือ สิ่งที่ตั้งใจเขียนส่งท้ายปีเก่า เพราะถึงเวลาแล้วที่เราควรมี New Year Resolution ที่จะปกป้อง 'ทูลเกล้าถวาย' เสียที

เสาหลัก พระองค์นี้ ทำเพื่อพวกเรามานานนักหนาแล้ว คิดแค่ว่าหากเราใช้แค่คนละหนึ่งชั่วโมง ช่วยกันแพร่กระจายความถูกต้อง แค่นี้ก็เกิดพลังมากเป็นหลายล้านชั่วโมงแล้ว

ร่วมกันคนละนิด ถึงเวลาแล้วที่จะ deploy ยุทธวิธีพิเศษ

Long Live His Majesty The King..
and The Kingdom of Thailand.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
NN1234 วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ผมเพิ่งจะคุยกันทิ้งไว้เมื่อวานนี้ ณ ที่แห่งหนึ่งว่า.... หากบ้านเราไม่มีโครงการพระราชดำริฯ ของพระองค์ท่าน

"หากไม่เปลี่ยนดอกฝิ่นบนยอดดอยสูง ไปเป็นพืชสวนเมืองหนาว ....ไฉนเลยเมืองไทยจะหนีห่างจากประเทศโคลัมเบีย"

แล้ว"พวกคุณ"จะมีชีวิตอันปรีด์เปรมเกษมสันต์อยู่เช่นทุกวันนี้ได้อย่างไร..?

ปีใหม่นี้ แม้จะยังมีภยันตรายแฝงอยู่รอบตัว คำอวยพรใดๆ ก็ไม่มีอะไรยิ่งใหญ่เกินไปกว่าการร่วมมือปกป้องสถาบันฯ อย่างจริงจัง
เพราะ..เสาหลักนี้ คือความอยู่รอดของชาติ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หนุ่มบางซอ วันที่ : 30/12/2011 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/montparnasse

ใครคิดล้างสถาบัน หรือทำลาย จะต้องพบการต่อต้าน
จากประชาชนที่เคารพเทอดทูนพระองค์ท่าน แน่นอน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน