*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-09-03
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 197806
  • จำนวนผู้โหวต : 161
  • ส่ง msg :
  • โหวต 161 คน
<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 8 มกราคม 2555
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 8187 , 06:20:43 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน อะหนึ่ง , เบดูอิน และอีก 17 คนโหวตเรื่องนี้

Act I (Attack I): องก์หนึ่ง

ความเดิม

 

 

หากมองความเคลื่อนไหวในการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องชัดเจนในวันนี้อย่างมีสติ และใจสงบนิ่ง ทางออกในการแก้ไขสถานการณ์ย่อมปรากฏให้เห็นกระจ่าง โดยเฉพาะเมื่อผู้บังอาจเหล่านี้เปิดปากและเผยโฉมให้การชี้เป้าในการต่อสู้ชัดเจน

 

เพราะกลยุทธ์ในการศึกใดก็ตาม จะบังเกิดผลไม่ได้หากเราไม่รู้จักคู่ต่อสู้

 

เมื่อพินิจพิจารณาหาแก่นความคิดของกลุ่มล้มล้างสถาบันกษัตริย์ที่โฆษณาชวนเชื่อคนที่รู้น้อย เชื่อง่าย จะเห็นว่าแต่ละแนวทางพุ่งสู่จุดเดียวกัน คือ กำหนดโจทย์เพื่อการโจมตีที่องค์พระมหากษัตริย์ จากนั้นก็แต่งเรื่อง สร้างทฤษฎีประกอบ ป้ายสีไปตามความสามารถของแต่ละคน เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายสองกลุ่ม คือ

 

กลุ่มที่ถูกสะกดจิต ที่พร้อมเชื่อและคล้อยตามโดยไม่ต้องอ่านและเข้าใจสาระอย่างถ่องแท้

และกลุ่มที่สำคัญที่สุด คือ กลุ่มที่จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

 

สิ่งที่คาดหวังจากกลุ่มที่ถูกสะกดจิตเป็นประเด็นรอง บทบาทของกลุ่มนี้จำกัดเพียงแค่เป็นภาพลวงตา ให้เหมือนจำนวนคนปากกล้า หน้ามืดตามัวมีมหาศาล

 

ผลที่ต้องการบรรลุนั้น มุ่งไปที่กลุ่มจงรักภักดีต่อพระเจ้าแผ่นดิน ให้เกิดวิกฤติในจิตใจ ให้ปั่นป่วนและเสียสมดุล จนเข้าขั้นสั่นคลอนความรู้สึก ด้วยการจับจุดคนไทยที่มีพระเจ้าแผ่นดินอยู่ในหัวใจว่า สถาบันสูงส่งอันเป็นที่รักนี้แตะต้องไม่ได้

หากใครบังอาจล่วงละเมิด อารมณ์แห่งความจงรักภักดีจะถูกกระตุ้นออกมา

ก่อให้เกิดปฏิกิริยาอย่างที่คนพวกนี้มุ่งหวัง คือ เส้นกระตุก เกิดการสวนโต้ทันควัน (Knee jerk reaction) ปราศจากการวางแผนรบ และสุดท้าย คือการวิ่งเข้าไปเล่นอยู่ในเกมของพวกล้มล้างสถาบัน

 

แต่ละวัน มีกรณีเกิดขึ้นไม่จบสิ้นในสังคม ทั้งผู้สร้างเรื่องละเมิดหมิ่นพระบรมราชานุภาพ ทั้งคดีความ และประเด็นของการแก้ประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ.2499 มาตรา 112 การทำงานของรัฐบาล และความพยายามในการกลับเข้าสู่ประเทศไทยของนักโทษหนีคดีทักษิณ

 

สิ่งเหล่านั้นเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้ และต้องจัดการอย่างมีสติ

 

แต่การวิ่งปั่นไปตามสิ่งที่ผู้ไม่ประสงค์ดีต่อประเทศไทยสร้างขึ้นมา เราจะเสียเป้าหลัก ขาดความชัดเจน และลำดับความสำคัญก่อนหลังในการทำลายเป้าหมาย

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว จงอย่าปล่อยให้จุดอ่อนปรากฏในทางที่เป็นประโยชน์แก่คนเลว

จึงถึงเวลาที่เราต้องกำหนดเป้าหมายร่วมกัน รวมรังสีแห่งความจงรักภักดีที่กระจัดกระจายให้เป็นแสงกล้าเผาไหม้พวกบ่อนทำลายชาติ มิเช่นนั้น ความแตกแยกที่ถูกสร้างขึ้นมาจะส่งผลได้อย่างเดียวเป็นสงครามการเมือง ให้คนไทยต้องต่อสู้กันเอง

 

และถึงเวลาที่เราควรจะผลักดันให้กลุ่มผู้ต้องการล้มล้างสถาบัน ไม่เหลือที่ยืน

 

 

การบิดเบือนข้อมูล ที่ผู้สร้างความแตกแยกทำลายชาติเหล่านี้ใช้ คือ กลลวงให้เราทะเลาะกันที่เนื้อความ หลงโกรธแค้น และหาทางแก้ต่าง การต่อสู้กับคนเหล่านี้อย่างเหมาะสมจึงต้องลิดรอนเด็ดปีกหาง (ATTACK) ผู้กระทำ แทนการลงคลุกฝุ่นกับรายละเอียดปลีกย่อยในเนื้อหา

แล้วช่วยกันเผยแพร่ (Propagate) ในทิศทางที่เรากำหนด

ทั้งแฉความเท็จและฟื้นฟูพระเกียรติยศ

ตามช่องทาง ความถนัดของแต่ละคน

 

องก์แรกของการต่อสู้ จะเริ่มที่บุคคล ... ทีละคน

คนปากกล้าอย่าง Giles Unpakorn หรือ ใจ (ไจลส์) อึ้งภากรณ์ คือใคร สิ่งที่พูดมีความน่าเชื่อถืออย่างไร มาทำความรู้จักพื้นเพและปมวิปริตของไจลส์ กันเสียหน่อย  

 

ไจลส์มีข้อได้เปรียบเรื่องการศึกษา การใช้ชีวิตในต่างแดน การมีบิดาเป็นคนมีความรู้และนับได้ว่าเป็นคนดีหนึ่งท่าน แต่น่าอนาถที่ไจลส์ไม่สามารถเติบโตขึ้นเป็นอภิชาตบุตร ที่มีความรู้ความสามารถสร้างประโยชน์ให้สังคมได้ใกล้เคียงหรือเทียบเท่าบิดา(ตัด ‘ดีกว่า’ ทิ้งไปเลย) 

วุฒิการศึกษาจากประเทศอังกฤษ การใช้ภาษาสากลสื่อสาร เติบโตในสังคมตะวันตกที่มีระบอบประชาธิปไตยมั่นคง สร้างภาพให้ความคิดเห็นของไจลส์ดูน่าสนใจ คล้ายจะมีสิ่งใหม่มานำเสนอ ... ในหมู่คนที่ไม่รู้ ที่หลงคิดว่าการเห็นโลกต่างชาติแล้วจะฉลาดขึ้น ที่เข้าใจผิดว่าการศึกษาดีมีค่าเท่ากับเป็นคนดี  

 

ความเป็นจริงแล้ว ไจลส์เป็นเพียง Mama’s boy หรือลูกคนเล็กติดแม่ และรับความคิดทุกอย่างจากสมองของแม่ การรู้จักตัวตนของแม่ไจลส์จึงจะเฉลยปมปริศนาของคนที่หาตัวตนของตนเองไม่พบได้

 

Margaret Smith แม่ของไจลส์ เป็นผู้นิยมลัทธิคอมมิวนิสต์เต็มตัว ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกของคนบริทิชที่มีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นภายใต้กฎกติกาที่ต้องเคารพ ที่ไม่สร้างความแตกแยกในสังคม

การมีเสรีภาพในการแสดงออก ทำให้การแสดงความเห็นในเรื่องต่างๆ ไม่เป็นที่สนใจของสังคมเสมอไป หากเรื่องเหล่านั้นไร้สาระ ความเป็นไปของนางสมิธจึงไม่เป็นที่สนใจของสังคม British public 

 

สมิธจึงจำต้องเอาความเชื่อแบบคอมมิวนิสต์ของตัวเองไปใช้ในสังคมไทย ที่สามีดำรงตำแหน่งหน้าที่ถึงระดับผู้ว่าการธนาคารแห่งชาติเมื่อราว 40 ปีก่อน โดยปราศจากการเคารพในกฎกติกาของสังคมและมารยาทอันควร ที่ไม่ว่าจะมาจากชนชั้นใดก็ต้องมี

 

ความประพฤติของสมิธ คือ การทำตัวตามใจฉัน เป็นหญิงฝรั่งไร้การอบรม ไม่รู้ธรรมเนียมจากรากเหง้าตะวันตก ไม่สนใจวัฒนธรรมตะวันออก ไม่รักษาและเสริมส่งหน้าตาสามี กระทั่งการใส่ ‘เกือกแตะ’ ไปงานพิธีการของกระทรวงหรืองานหลวง ทำตัวเองเป็นเป้าแห่งการวิจารณ์ในทางลบ

 

ผลตอบสนองตามการกระทำของสมิธ กลายเป็นความขมขื่นที่ฝังใส่หัวลูกชายคนเล็ก เสมือนว่ามารดาไร้ค่า ถูกปฏิเสธจากสังคมชั้นสูง และขนบธรรมเนียม Protocol ที่เอื้อมไม่ถึง จึงเข้าใจได้ไม่ยากในเวลาต่อมาเมื่อไจลส์เก็บความแค้นที่สะสมมาระบายใส่สถาบันพระมหากษัตริย์ ในฐานะที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของสังคมไทย

 

กระทั่งลืมไปว่า การออกนอกประเทศของบิดาในพ.ศ. 2519 เพื่อมาเกษียณอายุที่ประเทศอังกฤษ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้นต่อครอบครัวนี้

 

คนที่ ‘ทัน’ เหตุการณ์ครั้งนั้น คงจำได้ว่าเมื่อตุลาคม 2516 ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ยังเข้าข้างกลุ่มนักศึกษาอยู่ ตรงกันข้ามกับตุลาคม 2519 ซึ่ง ดร.ป๋วย ไม่เห็นด้วยกับเหตุแห่งการชุมนุมและไม่สนับสนุนกลุ่มนักศึกษา ถึงขั้นไม่ให้มีการใช้สถานที่ธรรมศาสตร์ในการชุมนุม การตัดสินใจนั้นสร้างความไม่พอใจให้กลุ่มผู้ชุมนุมยิ่ง

 

เมื่อความตึงเครียดถึงจุดขาด ดร.ป๋วย ลาออกจากธรรมศาสตร์ เคราะห์ซ้ำด้วยพฤติกรรมของสมิธทำให้คนคิดว่าเป็นคอมมิวนิสต์ไปด้วย ดร.ป๋วยจึงถูกหมายหัว ต้องหนีออกนอกประเทศ

ที่สนามบินดอนเมือง ด้วยความดีที่มีอยู่ ดร.ป๋วย ได้รับความช่วยเหลือให้ขึ้นเครื่องบินลี้ภัยไปประเทศอังกฤษได้เฉียดฉิว จากสารวัตรทหารที่ได้รับมอบหมายจากองคมนตรี

 

แทนการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อบิดา ไจลส์ยึดมั่นกับมารดา และนำความแค้นเคืองถ่ายทอดออกมาสู่บทความโจมตีใส่พระมหากษัตริย์ เหมือนอาการไม่ได้อย่างใจของเด็กไม่บรรลุนิติภาวะ หาเหตุนำเสนอมาจากปมด้อยส่วนตัวมากกว่าจะด้วยความปรารถนาดีต่อประเทศชาติอย่างแท้จริง

 

ยามเมื่อบิดาชรามากและพูดไม่ได้หลังเกิดเส้นเลือดอุดตัน (Stroke เมื่อ 1977) ไจลส์ก็ไม่เคยเหลียวแล ความประพฤติเยี่ยงนี้ จึงดูน่าสมเพทยิ่งขึ้น และเน้นให้เห็นความไม่สมบูรณ์สมประกอบทางจิตที่สะท้อนอยู่ในบทความของไจลส์

 

ความอาภัพของไจลส์ยังไม่หมดสิ้น เมื่อความเคลื่อนไหวร่วมกับกลุ่มเสื้อแดงเป็นเพียงการ ‘ถูกใช้’ 

ณ วันนี้ เมื่อมีรัฐบาลจากฐานเสียงของเสื้อแดงแล้ว ไจลส์ก็หมดประโยชน์ลง ไร้ที่และเวทีให้ร่วมแสดง

เพราะในเกรทบริเทนที่การออกความเห็นเป็นเรื่องปกติ ไจลส์ไม่เคยนำเลือดบริทิชอีกครึ่งของชาติแม่มาแสดงบทบาทหรือได้รับการยอมรับในเรื่องความเคลื่อนไหวทางการเมืองและสถาบันกษัตริย์เลยแม้แต่น้อย ทั้งที่สถาบันกษัตริย์แห่งประเทศไทยและ British Monarchy ไม่มีความแตกต่างกันในบทบาทและฐานะด้านการปกครองประเทศ

 

ผู้ที่ชื่นชมและสนับสนุนไจลส์ หยุดคิดได้แล้วว่าการสนับสนุน ‘ไจลส์เพื่อสมิธ’ แล้วตัวเองได้อะไร และตอบด้วยว่า...ประเทศชาติได้อะไร

 

การทำงานของกลุ่มผู้ต้องการล้มล้างสถาบันกษัตริย์เปรียบเสมือนไก่หัวขาด ที่คอยมองหาหัวผู้นำไปเรื่อย ในวันนี้ผู้ที่ก้าวมาเป็นเหตุผลที่ดูสมจริงคือทักษิณ เพราะทักษิณต่อต้านสถาบันมาตลอดด้วยนโยบายสร้างเผด็จการทางเศรษฐกิจ Economic Dictatorship โดยสร้างความละโมบให้ประชาชนหิวเงินทองเฉพาะหน้า ไร้นโยบายระยะยาวตามกลไกที่ถูกต้องของระบบเศรษฐกิจ ทำลายความสมดุลเรื่องความเป็นอยู่ซึ่งต้องใช้เวลาสร้าง อย่างที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระอุตสาหะทรงงานเพื่อประชาชนมาตลอด

 

การทำลายกลุ่มผู้ต่อต้านสถาบันในวันนี้จึงต้องทำลายทักษิณด้วย

 

รัฐบาล คือ องค์กรใหญ่ โอหังได้เพราะเสียงจากการเลือกตั้ง ปฏิบัติงานเอื้อประโยชน์ต่อฐานเสียง แต่การต้านกระแสของรัฐบาลเสื้อแดงที่ดูทรงพลังด้วยการตรวจสอบและโต้แย้งอย่างสุจริตไม่เกินกำลังประชาชน ...

ประชาชนนอกเหนือจาก 15 ล้านเสียง

ประชาชนที่เป็น Passive Non-RED

ถึงเวลาต้อง Active และช่วยกันคุ้ยแคะ 2 ประเด็นหลัก

หนึ่ง. คำมั่นสัญญาต่อคนเสื้อแดง  และนโยบายที่ฟุ้งไว้มากมาย (Discredit)

เพื่อ ดูว่าทำสิ่งที่พูดไว้หรือยัง หรือเพียงแค่การถ่มถุยตอนหาเสียง และทำไม่ได้

เพราะ เราทุ่มเถียงเรื่องความเหมาะสมของนโยบายพอแล้ว เราหลงทางเรื่อง Tablet ว่าจะเกิดประโยชน์จริงหรือไม่ เราส่ายหน้ากับงบประมาณช่วยคนซื้อรถใหม่

เราควรเปลี่ยนเป้ามาสร้างคำถามให้คลางแคลงใจกันเองระหว่างหมู่เสื้อแดงและรัฐบาล

และใช้ประโยชน์จากการสะกิดต่อมโลภที่มีอยู่มากมายของเสื้อแดง

 

สอง. งบประมาณ (Attack/Question Credibility)

เพื่อ แฉว่า เงินที่จะสร้างสิ่งสวยหรูตามสัญญาในตอนหาเสียงนั้นมาจากไหน

เพราะ สัญญาเรื่อยเปื่อยที่ไม่มีงบประมาณรองรับจะเกิดได้อย่างไร ช่วยกันดับฝันไร้สาระของคนเสื้อแดง ให้ตื่นมาพบความจริงว่าเงินไม่สามารถร่วงหล่นจากต้นไม้

 

การโต้กลับการทำงานของรัฐบาลมีหลายทาง (Several lines of attack)

การตีตัวบุคคลและแฉความจริง เป็นการทำลายความน่าเชื่อถือของคนที่เสื้อแดงเชื่อถือ สลายความเป็นหนึ่งเดียว (Destruction of unity) ให้ผลเพิ่มในการต่อสู้ขบวนการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ได้ดีกว่าเพียงการก่นด่า ซึ่งมีแต่จะทำให้คนเสื้อแดงรวมกันเหนียวแน่น เอาความรั้นมาเสริมแรงโต้กลับเข้าไปอีก

 

และที่สำคัญ จะช่วยปลุกคนที่ถูกสะกดจิตจากข้อมูลบิดเบือนด้วย

 

ภารกิจนี้เป็นงานใหญ่...

เราต้องร่วมใจกันถักร้อยเชือกส่งให้ผู้ประสงค์ร้าย ทั้งขบวนการล้มล้างสถาบัน ทักษิณ จนถึงรัฐบาล (หากไร้ความจริงใจในการบริหารประเทศ)

หยุดคิดว่าการต่อสู้กับอธรรมในบ้านเมือง เป็นเรื่องยากและเสียเวลา

สิ่งที่ยาก คือ ความเชื่อมั่น และการเริ่มต้น

สิ่งที่ต้องเที่ยงตรงต่อตนเอง คือ King & Country

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีรับสั่งพระราชทานพรมาแล้ว

อย่าเพียงแต่ฟังโดยไม่คิด

 

‘ถึงจะมองไม่เห็นฝั่ง

เราก็ต้องพยายามว่ายอยู่ท่ามกลางมหาสมุทร

โภคะทั้งหลาย

มิได้สำเร็จด้วยเพียงคิดเท่านั้น’

 

หากเราร่วมใจกันถักทอเชือกนี้ให้ยาวเพียงพอเมื่อไหร่

จะดึงดูดให้มีคนคว้าไปแขวนคอเอง

* * * * * * * * *


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 01/02/2012 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

โหวตให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 31/01/2012 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


ความคิดเห็นที่ 44 (0)
เบดูอิน วันที่ : 13/01/2012 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
captain.Jack วันที่ : 13/01/2012 เวลา : 07.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

จะไม่ยอมให้ใครแตะต้องราชวงศ์เด็ดขาด...

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
Quixote วันที่ : 12/01/2012 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coolfool
Twitter: QuixoteDeBKK Instagram: quixotedebkk

ได้แต่หวังว่าทุกๆคนจะมีสติ และลืมตาจากความโลภที่ปิดตาไว้เสียที ไม่เคยคิดเพียร ได้แต่รอความช่วยเหลือ ประชาชนถูกสอนให้ขี้เกียจให้เป็นหนี้ให้เรียกร้อง ทีเนี้ยเชื่อเขาง่ายเพราะสบายง่ายเหมือนบนบานเจ้าบนบานผี แต่ทางรอดทางที่ดีที่่พ่อสอนมันยากเหมือนตามคำสอนพระพุทธเจ้า อวิชชามันช่างรุนแรง

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ช้างเผือกในเมือง วันที่ : 12/01/2012 เวลา : 15.10 น.
 

" เมืองไทยเปลี่ยนนายกฯได้ แต่เปลี่ยนพระเจ้าอยู่หัวไม่ได้..."

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
สยุมพร วันที่ : 10/01/2012 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee


ก่อนอื่นต้องขอมอบดอกไม้
ด้วยความเป็นปลื้ม
และสวัสดีปีใหม่อีกหลาย ๆ รอบ
เข้ามาอ่านตั้งแต่วันแรกแล้วค่ะ
พอดีมีธุระต้องไปทำ
กลับมาอ่านอีกที โอ้โห
แฟนคลับเพียบ สมกับที่ตั้งใจ
ทำการบ้านมาอย่างดี
ข้อมูลโดนใจ ชัดเจน
ตรงประเด็น ให้กำลังใจ
ขอเป็นหนึ่งที่จะร่วมด้วยช่วยกัน
ฝ่าฝัน อุปสรรค เพื่อชาติและสถาบัน
ขอบคุณอย่างลึกซึ้ง

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
arattikron วันที่ : 10/01/2012 เวลา : 17.55 น.

ขอขอบคุณข้อมูล และ
ขอสู้ด้วยครับ....

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
จงเจริญ วันที่ : 10/01/2012 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/50000up

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ ต้องรู้เขารู้เรา และต้องกำหนดยุทธศาสตร์ผลึกกำลังในการต่อสู้ ทั้งทางลับและทางสว่าง ต้องเอาความเป็นจริงมาต่อสู้จึงจะชนะ พวกเราเองก็ต้องเลิกขัดขากันเอง ต้องใช้มาตราการเชิงรุกอย่างต่อเนื่องและเป็นระบบ เขาเตรียมรุกครั้งใหญ่ปีนั้ภายในหกเดือน การปฏิวัติประชาชนเรียกร้องประชาธิปไตยนำการปกครองไปสู่รัฐไทยใหม่ เอาทักษิณกลับบ้านมาเป็นผู้นำสูงสุด

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
GoJeab วันที่ : 10/01/2012 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gojeab

ขอบคุณคุณ SW19 ที่นำเสนอข้อมูลและการวิเคราะห์อย่างน่าสนใจมาก

ทำให้นึกถึงวันที่ ม ธรรมศาสตร์ ขอเชิญเถ้ากระดูกของ อ ป๋วย เพื่อให้คนธรรมศาสตร์ได้แสดงความเคารพ

ม ธรรมศาสตร์ก็จัดงานอย่างเรียบง่ายแต่ให้เกียรติแก่ผู้วายชนม์ ทุกคนแต่งดำเพื่อแสดงถึงความอาลัยรักต่อท่านอดีตอธิการบดี

แต่มีอยู่คนหนึ่งที่ใส่เสื้อยึดโปโล "สีแดง" มาร่วมในงาน คนนั้นคือ นายใจ อึ้งภากรณ์... "ลูกชาย" ของผู้วายชนม์

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
NN1234 วันที่ : 10/01/2012 เวลา : 06.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

จขบ.ตอบท่านพันธุ์สังหยดเอาไว้เป็นอุทาหรณ์ ขอยกมากล่าวอ้างอีกทีที่ว่า

[ไม่ต่างกับที่เกิดการปฏิวัติฝรั่งเศส ที่ตัวขูดรีดจริงก็คือขุนนางนั่นแหละ แม้ว่าขุนนางก็ยังต้องการคิง ... เอาไว้หากิน เอาไว้แอบอ้าง
คนที่ประชาชนต่อต้านตัวจริง คือใคร คือขุนนางตัวเก็บเงินภาษีไปครอง ... แล้วประชาชนก็ยังต้องการเจ้าเอาไว้ทุบขุนนาง
แต่เวรกรรม ไปโค่น Louis XVI เสียแล้ว ยังไงล่ะ ... ]

เอ้า...จะเอายังไงล่ะที่นี้..? การมีสถาบันฯ ไม่ได้แปลว่าเราจะปิดประเทศให้โง่ แต่เราจะเอาความเเข็งแกร่งของทุกๆ ระบบ-ระบอบมาผสมผสานกันแล้วเดินไปข้างหน้า ...ใครก็ทำไม่ได้เท่า"ราชอาณาจักรอังกฤษ"...?

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 09/01/2012 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ขอบคุณสำหรับปูมหลังของไจล์ส์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
BlueHill วันที่ : 09/01/2012 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมขอเป็นคนหนึ่งที่ร่วมถักทอเชือกนี้ให้ยาวอย่างไม่มีที่สิ้นสุดครับ
จะไม่ท้อและไม่ยอมเหนื่อยโดยเด็ดขาด

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ย่าดา วันที่ : 09/01/2012 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆเช่นนี้ค่ะ อ่านทั้งบทความและคอมเม้นท์จากทุกท่าน โหวดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
rosawan วันที่ : 09/01/2012 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

โหวตค่ะ
อ่านทุกตัวอักษรในเอนทรี่ด้วยความเต็มอิ่มและชื่นชมในแนวคิดและข้อเสนอ
รวมถึงเห็นด้วยอย่างยิ่ง

อีกทั้งยังชอบมุมมองของหลายๆเม้นต์อีกด้วย
ขอบคุณเจ้าของบล๊อกมากๆนะคะ


ความคิดเห็นที่ 31 (0)
คุณยายสว วันที่ : 09/01/2012 เวลา : 14.38 น.

อ่านที่คุณเขียนเรื่องตั้งแต่ตอนที่แล้วและตอนนี้แล้วชอบมากทำให้นึกถึงเรื่องสี่แผ่นดินตอนที่เสวี -ลูกเขยแม่พลอย ชี้หน้าเย้ยหยันตาอ้น -ลูกชาย หัวนอกสายฝรั่งเศสของพ่อเปรม-แม่พลอย ที่ปรารถนาดีอยากเห็นบ้านเมืองก้าวหน้าเทียบหน้าเทียมตาคนอื่นเขาว่า " แกมันก็พวกคนโง่ที่ถูกคนฉลาดเขาหลอกใช้ให้ล้มสถาบันสูงสุด " ...กับอีกตอน ตาอ้น ---ร้องไห้คร่ำครวญด้วยความเสียใจ หลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง หลังสงครามโลก หลังญี่ปุ่นหยามไทย หลังระเบิดทำลายบ้านแห่งความรักของครอบคัรวเสียสิ้นว่่า "เวลาผ่านไป ได้เห็นเหตุการณ์มากมาย มองไม่เห้นหนทางจะเอา ศรัทธาดวงนั้นกลับคืนมาได้อย่างไร --ศรัทธา คือ วิญญาณ คือ ลมหายใจ คือ ชีวิต คือ พระเจ้าอยู่หัว ที่แม่พลอยเคยเปรยให้ลุกชายฟัง -ว่า "แม่ศรัทธาของแม่"...ศรัทธาของคุณยายสว.เช่นกันค่ะ...สมควรที่คนรุ่นลูกรุ่นหลานจะช่วยกันรักษาไว้..ขอบคุณนะคะที่เขียนเรื่องดีๆให้ได้อ่านและได้คิด

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ตรีศรีเพชร วันที่ : 09/01/2012 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sripech


ขอบคุณ คุณความเห็นที่ 13 นะครับ ที่ให้ความกระจ่างในแง่คิดและมุมมองที่กว้างขึ้น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ครูแดง วันที่ : 09/01/2012 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-โหวตนะคะ..

-สู้อย่างมีสติ...เป็นการสู้ที่มีทิศทาง...ชอบค่ะ

.............................
-ไปทำบุญที่เชียงรายมา..ระว่างทางเห็นธงแดงประปราย...ก็พยายามเข้าใจความแตกต่าง..
-แต่ที่เห็นธงเหลืองคู่ธงชาติค่อนข้างหน้าตา...ก็ค่อนข้างสบายใจในระดับหนึ่ง
-การสู้อย่างมีสติ...เป็นแนวทางที่ดี..เห็นด้วยค่ะ
-เมื่อเราตกอยู่กลางมหาสมุทร์....ก็มีส่วนเป็นกำลังใจให้เราว่ายน้ำข้ามมหาสมุทร์ได้แม้จะเหนดเหนื่อยสักปานใดก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 09/01/2012 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

ขอบพระคุณสำหรับ แนวคิดและวิธีการครับ
ขออนุญาตนำไปย่อและแนะนำต่อนะครับ "ขอให้เริ่มแค่คิดก็ถือว่าสำเร็จแล้ว ส่วนหนึ่ง การลงมือทำนี่ถือว่าเป็นการกระทำที่สมบูรณ์ที่สุด"
ขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
SW19 วันที่ : 09/01/2012 เวลา : 05.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่มดเดือนMarch

เป็นความเห็นที่อยากเห็น เป็นความเห็นจะที่เมื่อเข้ามาปิดเครื่องแล้วพบ ทำให้มีกำลังใจว่าไม่ได้เป็นคนอคติต่อสังคม วิถีชีวิต และความคิดคนไทยอยู่แค่สองคนตรงนี้

ขอบคุณ ที่ทำให้ยิ้มได้และหายเหนื่อย ว่าความหวังของประเทศไทยยังมีอยู่ หากมีคนที่มองเห็นสภาพความเป็นจริงของมุมมองของคนไทย

คนไทยจำนวนมากไม่ผิดที่คิดอย่างที่คิดทุกวันนี้ เป็นหน้าที่อย่างเราๆ ที่มีโอกาสเห็น และคิดออกนอกลู่ out of the box ในที่ซึ่งสถานการณ์การปกครองประเทศเปิดโอกาสให้ นำมาเล่าสู่กันฟังเพื่อจับมือ จูงกันไป สร้างทัศนคติที่ดีต่อการทำหน้าที่พลเมือง

ในชีวิตที่ทำงานขายความคิด เราเคารพและสนับสนุนการไม่ล่วงละเมิดสิทธิทางปัญญา จึงเข้าใจสิ่งที่คุณแม่มดยกตัวอย่างมาทันที เราเข้าใจและเห็นตัวอย่างของนักการเมืองที่สอบตกของ UK ที่เพียงแต่เบิกค่าใช้จ่ายเกินจริงจำนวนน้อย แต่ความผิดมีขนาดมหาศาลสำหรับความไว้เนื้อเชื่อใจจากคะแนนเสียงที่มอบให้ จึงต้องสิ้นสุดอาชีพ ยอมรับสภาพและออกจากวงการเมืองไปเลย เราเคยพูดเรื่องเหล่านี้แต่เป็นเรื่องที่ visualize วาดภาพออกมาให้เห็นได้ยากในสภาพ political scene ของประเทศไทย

ขอบคุณอีกครั้งสำหรับความ active ในการแสดงความเห็นที่สร้างสรร

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/01/2012 เวลา : 03.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

กลับมาอีกรอบ กลับมาตอบคำถามของเจ้าของบ้านค่ะ

คำตอบคือไม่ใช่ กลุ่มคนชั้นกลางที่รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดีที่แม่มดหมายถึงไม่ใช่คนเงินหนากลุ่มนั้นค่ะ

คน 2 กลุ่มที่แม่มดจะไม่พูดถึงเลยเพราะเป็นกลุ่ม hopeless ที่บ้านเมืองไม่มีทางจะหวังอะไรจากพวกเขาได้ คือกลุ่มแดงแท้ในทุกระดับ (ตั้งแต่รากหญ้าจนถึงยอดหอคอยงาช้าง) กับกลุ่มคนหน้าเงินที่จะไม่มีทางยอมคายผลประโยชน์ที่ตนเองคาบไว้เพื่ออะไรทั้งสิ้น แม้แต่เพื่อบ้านเมือง
แม่มดว่า คน 2 กลุ่มนี้ไม่ได้สำคัญอะไรมากมายเพราะไม่ใช่คนกลุ่มใหญ่ที่สุดของประเทศ

กลุ่มคนชั้นกลางที่ดูเหมือนเราจะฝากความหวังอะไรได้บ้างแต่แท้จริงแล้ว ความหวังของเรากลายเป็นเพียงความเพ้อฝันหรือภาพลวงตาคือ กลุ่มคนชั้นกลางระดับพวกเรานี่แหละค่ะ
พวกคนรุ่นใหม่ ที่ (ยัง)ไม่ร่ำรวย (ยัง)ไม่มีอำนาจ แต่มีการศึกษาและทำท่าเหมือนว่าจะเป็นกลุ่มคนที่คิดเป็น

แม่มดเคยถามตัวเองอยู่บ่อยๆว่า ทำไมที่ประเทศเยอรมนี กฎหมายจึงเป็นกฎหมาย ทำไมการปฏิบัติงานของภาครัฐจึงโปร่งใส เป็นไปตามครรลองครองธรรม
นักการเมือง นักธุรกิจหรือสื่อมวลชนของเขามีระดับศีลธรรมสูงกว่าของเราหรือ
คำตอบคือ ไม่ใช่ แต่ภาคประชาชนของเขาเข้มแข็ง ประชาชนชั้นกลางธรรมดาๆนี่แหละค่ะ
เขารู้จักเก็บรับบทเรียนจากประวัติศาสตร์ เขามี political awareness เขาตระหนักถึงพลังของภาคประชาชนและเขารู้ว่า สังคมจะอยู่รอดได้ก็ต่อเมื่อผลประโยชน์ส่วนตัวของเขาสอดคล้องกับผลประโยชน์ของส่วนรวม
นักการเมือง ข้าราชการ หรือภาครัฐทำอะไรผิดพลาดแม้แต่นิดเดียว เขาก็พร้อมที่จะ “แหกปาก” ไม่ใช่เอาหูไปนาตาไปไร่ แบบพูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง เอาตัวรอดไปวันหนึ่งๆ
มาตรฐานศีลธรรมที่เขาเรียกร้องเอากับนักการเมืองนั้นสูงมาก จึงมีนักการเมืองดาวรุ่งที่มีโอกาสไต่ขึ้นมาคั่วตำแหน่งนายกฯได้ในอนาคตอันใกล้ต้องเป็นอันดับวูบไปเพียงเพราะ ถูกค้นพบว่า ตอนทำวิทยานิพนธ์ปริญญาเอก ได้คัดลอกเอาผลงานไม่กี่บรรทัดของผู้อื่นมาเขียนโดยไม่ใส่ชื่อเจ้าของไว้ในเอกสารอ้างอิง
ที่นี่ถือเป็นการ “ขโมย” ทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นและ”โจร”จะไม่ได้รับความไว้วางใจให้ดูแลบ้านเมือง

นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่ง

สิ่งที่เกิดขึ้นในเมืองไทยและการที่คนไทย (ประเภทชนชั้นกลางที่มีการศึกษาและเป็นคนกลุ่มใหญ่มาก) ยอมรับกันอยู่เงียบๆนั้นเป็นเรื่องที่ absurd จนบางครั้งแม่มดคิดว่าตัวเองฝัน (ร้าย) ไปเอง
แม้แต่ข่าวสาร คนจำนวนมากก็ไม่ศึกษา บอกตัวเองว่า อ่านแล้วก็ไม่เห็นจะได้อะไรขึ้นมานอกจากความเครียด ฉันเป็นกลาง ฉันไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด
ความจริงก็คือ ฉันเอาตัวรอดอย่างเดียว
กินไป เที่ยวไป สบายไปวันหนึ่งๆ ไม่แตะต้องใครทั้งนั้น บ้านเมืองไม่ใช่ของฉันซะหน่อย
ใครมาเรียกร้องให้แสดงความรู้สึกนึกคิดปกป้องบ้านเมือง โกรธด้วย
บางคน เวลาพูดคุยกันก็ดูเหมือนจะดี แต่ถ้าต้องเลือกระหว่างความถูกต้องกับผลประโยชน์ (อันไม่ชอบธรรม) เขาก็เลือกผลประโยชน์
เรามีคนประเภท hypocrite มากเหลือเกิน
แม้แต่การเลือกตั้งครั้งก่อน หลายคนก็ปฏิเสธที่จะศึกษาให้ถ่องแท้ว่าใครดี ใครเลว ใครพูดได้มันสะใจก็เอาแล้ว ภูมิหน้าภูมิหลัง ไม่ต้องคำนึงถึง คิดไปทำไมให้มาก ปวดหัว

คนที่ทักษิณซื้อไว้ได้ทั้งทางตรงและทางอ้อมนั้นมีเพียง 15 ล้านคน เป็น 15 ล้านคนที่แม่มดบอกว่า Forget them.
แต่คนที่เหลือจำนวนมหาศาลนั้นคิดอะไร ทำอะไร บ้านเมืองจึงล่มสลายได้ถึงเพียงนี้
ภาคประชาชนของเราอ่อนแอ ไม่สำนึกว่า ตนเองมีทั้งสิทธิและหน้าที่ที่จะควบคุมสื่อ ภาครัฐและพรรคการเมือง งอมืองอเท้าเฝ้ารอให้อัศวินม้าขาวมาปลดปล่อย

ตราบใดที่คนชั้นกลางที่ทั้งมีการศึกษาทั้งไม่ยากไร้ คิดแต่จะเอาตัวรอดไปวันหนึ่งๆอย่างนี้
ให้ร้อยให้พันอัศวินก็ช่วยอะไรไม่ได้
เผลอๆ อัศวินนั่นแหละ จะฉวยโอกาสตักตวงผลประโยชน์จากสถานการณ์บ้านเมืองเอาเสียเอง
ทักษิณก็สร้างภาพเป็นอัศวินม้าขาวของคนยากไม่ใช่หรือ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
SW19 วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ arexy13 ความคิดเห็นที่ ๑๙


เราเริ่มไปทางเดียวกันและเห็นปัญหาแล้ว สิ่งต่อไปก็คือ

...โภคะทั้งหลาย
มิได้สำเร็จด้วยเพียงคิดเท่านั้น...


....................


คุณ NN1234 ในความเห็นที่ ๒๐


สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การร่วมใจกันต่อไป เราแต่ละคนไม่รู้ทุกอย่างทั้งหมด ถึงจะมีท่านใดรู้ ก็อาจไล่ไม่ทันพวกคนเลวหากทำการเพียงคนเดียวในเวลาอันจำกัด การแก้ไขด้วยวิธีการแก้ความเท็จ restore ความจริง เป็นงานที่ใช้เวลา และต้องอดทน

หากคุณ NN1234 ซึ่งติดตามการทำงานของรัฐบาลและมีข้อมูลดีๆ หรือมีมุมมองใดๆ ที่ช่วยกันได้ โปรดรับไม้ผลัดได้เลย ...

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
SW19 วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ท่านพันธุ์สังหยด ในความเห็นที่ ๑๖


ในตอนต่อไป คิดว่าจะสรุปเรื่องไพร่ๆ และอำมาตย์ ให้มันชัดกันไป ใครคือตัวจริง

และที่ท่านพันธุ์ว่าเรื่องล้มเจ้านั้นมีทั้งสองสี เป็นของจริง ต่างสีก็ต่างอ้างเหตุ เอาสีข้างถูบอกความต้องการและจำเป็นของตัวเอง ที่แท้ก็ไม่ต่างกัน สรุปลงได้ที่คำว่า อำนาจและเงินตรา

ไม่ต่างกับที่เกิดการปฏิวัติฝรั่งเศส ที่ตัวขูดรีดจริงก็คือขุนนางนั่นแหละ แม้ว่าขุนนางก็ยังต้องการคิง ... เอาไว้หากิน เอาไว้แอบอ้าง

คนที่ประชาชนต่อต้านตัวจริง คือใคร คือขุนนางตัวเก็บเงินภาษีไปครอง ... แล้วประชาชนก็ยังต้องการเจ้าเอาไว้ทุบขุนนาง

แต่เวรกรรม ไปโค่น Louis XVI เสียแล้ว ยังไงล่ะ ...
ทุกวันนี้ฝรั่งเศสดีขึ้นไหม จากการมีประธานาธิบดี จากการเป็นสาธารณรัฐ ที่มันดีขึ้นไม่ได้ เพราะปัญหาที่แท้จริงมันยังคงอยู่ ความอดอยาก ยากจนไม่ได้หายไปกับการโค่นเจ้าลง แล้วก็ยังมาโหยหาราชวงศ์ มาหลงรัก Edward VII

ปัญหาของไทย ที่เป็นพื้นฐานของการประทุของเสื้อแดง คือปัญหาพื้นฐานของความยากจน ปัญหาของ imbalance of the wealth ความเหลื่อมล้ำที่ไม่สมดุล ผู้ที่เมตตาแก้ไขให้เสื้อแดงมาตลอด ก็คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ต้องการสร้างความเป็นอยู่ที่สมควร สมน้ำสมเนื้อต่อระบบชีวิต ชุมชน สังคม
แล้ววันหนึ่ง คนเห็นแก่ตัวอย่างไอ้แม้วก็มาป่วนโดยการเอาความโลภ แบบรวยทันตามาล่อ คนพวกนี้ก็กระโจนลงเหว และที่ก้นเหวก็มีพวกนักการเมืองเลวรอกระทืบซ้ำอีก

ทุกอย่างจึงเริ่มจากความไม่พอ ไม่รู้จักสายกลาง

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดในสายตาของ SW19 คือ การปลุกปั่นที่ไอ้แม้วทำเอาไว้ อีกทั้งเชื้อความโลภที่เพาะ รวมถึงการสร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชน ตอนนี้มันเกินการตัวมันเองแล้ว ขุดครอบครัวชินวัตรมาทั้งโคตร ก็เอาไม่อยู่

ถ้าประชาชนไม่เอาสติมาสร้างปัญญา ก็ไม่มีใครขี่ม้าขาวมาช่วยได้


....................

คุณเจ้ไฝ ความเห็นที่ ๑๗
อยากชวนไปอ่านความเดิม
http://www.oknation.net/blog/Montparnasse/2011/12/30/entry-1

เกี่ยวกับรัฐประหาร ๒๔๗๕ เรื่องการค่อยๆ ก่อตัว มีเรื่องราวของที่มาและมีการเตรียมการจากฝั่งพระมหากษัตริย์ จนไม่อาจนับคำที่คุณว่า [..จนกระทำสำเร็จในสมัยรัชกาลที่เจ็ด..]

เพราะหากไม่มีการชิงสุกก่อนห่ามเมื่อ ๒๔๗๕ การก้าวย่างช้าๆ น่าจะทำให้ประชาธิปไตยมั่นคงกว่าวันนี้

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
SW19 วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่มดเดือนMarch ความเห็นที่ ๑๑

ดูเหมือนเราจะมองเห็นคนกลุ่มเดียวกันกับที่ตอบท่านพันธุ์ฯ (๑๘) ไว้ในความเห็นที่ ๒๑

....................

คุณ thetwit

ขอบคุณสำหรับความเห็นที่ ๑๓

....................

ท่านพันธุ์สังหยด ในความเห็นที่ ๑๔

สมัยนั้นคือรัฐบาลธานินทร์ ที่ใครก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นคอมมิวนิสต์หมด กระทั่งดูเหมือนคุณนุกูล ประจวบเหมาะก็ยังโดน และมาหยุดเอาเมื่อคุณสงัด ชลออยู่ ยึดอำนาจเสียก่อน

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แมงปอล้อลม วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 22.04 น.

เห็นด้วยกับท่านพันธุ์สังหยด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคห.18

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
SW19 วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ท่านพันธุ์สังหยด ในความเห็นที่ ๑๘

ขออนุญาตใช้คำฝรั่งที่ท่านไม่ค่อยชอบ เป็นข้อสรุปที่ลงตัวที่สุดว่า
Political complacency of the monied class

แปลว่า ความเฉยเมยไม่สนใจเรื่องการเมืองของคนในชนชั้นมีเงิน
แปลแรงๆ คือ ความไม่รับผิดชอบในเรื่องสังคม การเมืองของประเทศชาติ ตราบใดที่ข้ามีเงิน มีความสะดวกในชีวิต ข้าก็ไม่สนใจใคร

ตัวอย่างพวกนี้ คือ พวกคนที่ไม่สนใจเสื้อแดง เสื้อเหลือง ขอให้ตัวเองมีผลประโยชน์ต่อไป ไม่มีความจงรักภักดีกับฝ่ายใด พวกมีเงินทองที่พอถูกถามเรื่องการเมือง ก็ส่ายหน้าร้องโอ๊ย สงสารในหลวง ทำอะไรไหม ก็อาจจะลงโฆษณาสร้าง Corporate ad สวยซึ้งสนับสนุนโครงการในพระราชดำริในวันเวลาโอกาสอันควร ... แต่ทำตัวตามคำสอนและโครงการของท่านไหม – ไม่ทำหรอก

คนพวกนี้ ที่มีจำนวนมากแม้ในชนชั้นกลางประเภทนักการเงิน บริษัทไฟแนนซ์เครือข่ายแบงค์(ที่มีที่มาหาเงินจากชาวนาก็มีให้ชี้ได้หลายคน) ที่ลัลล้าในสังคม ชื่นชมและรอคอยพ่อมัน (ทักษิณ) ให้กลับมาครองอำนาจ เพราะค้าคล่อง เงินฟู กำไรเฉพาะหน้างาม ไม่สนใจว่ากำลังตีฟองสบู่อยู่ รอวันแตกให้เพื่อนร่วมชาติที่หลงระเริงในควันไฟรอเวลามอดไหม้

คนพวกนี้มีแม้แต่ระดับผู้บริหารเบียร์ตระกูลเก่าที่ส่งลูกอยู่กับพรรคการเมืองที่ดูดี แต่ตัวเองวิ่งเต้นรัฐบาล (สีแดง=ทักษิณไหมล่ะ) จนบัดนี้มีชื่อติดบอร์ดสายการบินแห่งชาติไปแล้ว สายการบินแห่งชาติที่มีหน้าที่รับใช้และคอยเลื่อนชั้นที่นั่งให้ผู้ใหญ่ทั้งหลาย จนไม่เหลือกำไรสู้ใครได้แล้วมั้ง

เหล่านี้ คือ สิ่งที่ต้องเปิดเผยกันต่อไป สิ่งที่จะเป็นอาวุธในการเผยโฉมก็ไม่พ้นประชาธิปไตยที่แท้จริง ที่ต้องสร้างให้คนยอมรับในกฎเกณฑ์ รู้สิทธิ์และหน้าที่ เดือดร้อนและโวยวายถูกที่ถูกกฎถูกเวลา มีสามัญสำนึกต่อความเป็นไปของประเทศชาติ ... นี่คือการแก้ไขที่จีรัง

การร้องแรกแหกกระเชอ ขอรัฐประหาร (ไม่ใช่ปฏิวัติอย่างที่นิยมเรียกกัน) ก็ยิ่งทำให้ชาติบ้านเมืองถอยหลังลงไปอีก ขอร้องทุกท่านเถอะ อย่านำวิธีนี้มาเป็นทางออกที่จะทำให้สถานการณ์เลวลงเลย


หมายเหตุ
ตระกูลเก่าส่วนมากหมดอำนาจไปแล้วนะท่าน
อำนาจย้ายตัวเองไปอยู่กับเงินหมดแล้ว
ขอทยอยถกความเห็นเบอร์อื่น ตามมาเป็นลำดับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
NN1234 วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

วันนี้ถือว่า เราวางรูปมวยมาดี แม้เราจะยังไม่มีเสียงเชียร์มากมายนักที่อยู่ข้างริงไซด์ที่ส่งเสียงเย้วๆ ได้อย่างไร้มารยาทและป่าเถื่อน(แบบฝ่ายนั้นก็ตาม)
การชกกับมวยที่บ้าดีเดือด ชอบชกต่ำใต้เข็มขัด ชกโดยไม่สนใจเคารพกฎกติกามารายาท ไม่มีความรู้ ไม่มีฟอร์ม นอกจาก"หมัดนักโทษสั่ง"(หมัดผีสั่ง) ชกออกหมัดทั้งๆ ที่เพียงหลงว่า ข้ามีเสียงเชียร์มากกว่า ทั้งที่แท้จริงยังมีอีกมากมายที่เขาไม่ได้ยืนอยู่ข้างริงไซด์ หรือตีตั๋วเข้ามาดูชมด้วย

เราต้องทำการชกแก้เกมอย่างรอบคอบ ไม่บุ่มบ่ามเปลืองหมัดชกแย็บ ซึ่งจะเป็นการตัดทอนกำลังน้ำหนักหมัดเราเสียเอง นั่นคือการทำลายตัวเองของฝ่ายเรา
เราต้องเลือกตัดหมัดที่ทิ้งตรงมาจากฝ่ายตรงข้าม หมัดแรก คือ "หมัด Giles Unpakorn"
ผมเห็นด้วยกับวิธีการแก้หมัดดักตรงหน้าที่เคยทิ้งมาใส่หน้าเราตรงๆ จนกองเชียร์เราเองถึงกับต้องผงะ เรากำลังแก้หมดนั้นได้แล้ว ......!!!!!!! เราจะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีผู้ที่คลางแคลงใจเมื่อฝ่ายนั้นปล่อยหมัดนี่มาอีก
เมื่อใดก็ตามที่ Giles ปล่อยหมัดหรือข้อมูล ถุยน้ำลายใส่คนดูข้างสนามทั้งหมด เราจะพุ่งเป้าโจมตีไปที่"กระจับปี่"ของเขาเช่นเดียวกัน
ชกกับคนเมา ก็ต้องอย่าให้คู่ต่อสู้รู้ว่า เราเมาเพราะโดนหมัด หรือว่าแกล้งทำเมาหมัด เพื่อให้คู่ต่อสู้ตายใจ
"รู้เขา-รู้เรา"เมื่อใด รบร้อยครั้ง เราก็ชนะทั้งร้อยครั้ง

ดีใจที่เราได้เห็นแผนการชกอันสกปรกอันนั้น ทำให้เราเห็นถึงแผนที่เราเรียกมันว่า "NICS, Narok- นรก is coming soon" ซึ่งเป็นแผนทำลายสถาบันฯ (และรวมความไปถึงชาติ)ของฝ่ายนั้น
..ทำให้เราได้วางแผนกันชัดเจนมากขึ้น และ....คุณกHแก้เกมมาดี

ขอบคุณแทนคนไทยที่รักสถาบันฯ รักชาติแผ่นดินเกิด จะมีสุขใดไหนเท่าที่เราจะได้อยู่บนแผ่นดินโดยมีความเจริญและเป็นอารยะ มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่น่าภาคภูมิใจ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
arexy13 วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myarexy13

ผมเห็นคำตอบของคุณ พันธุ์สังหยด หลายๆเม้ม แล้วไม่รู้จะตอบอะไรต่อ เพราะนั้นเป็นสิ่งที่คิดไว้นานแล้วแม้จะถูกหรือผิดก็ตาม แต่ก็ยินดีที่ยังพอมีคนที่เห็นมุมมองเดียวกันแม้จะดูเหมือนมองโลกในแง่ร้ายมากไปก็ตาม...แต่มันคงยากในการรวมกลุ่มคนที่มองเห็นปัญหาในสิ่งนี้แล้วก่อตั้งกลุ่มก้อนในการแสวงหาหนทางเพื่อรอวันแตกแยกที่ชัดเจนในวันข้างหน้า....ที่รวมไม่ได้ส่วนหนึ่งคือเราขาดคนที่พร้อมและภาระในการที่อาจจะดำเนินชีวิตลำบาก.......หรือคนไทยเราเห็นแก่ตัวมากขึ้น สร้างภาพมากไป แต่มิได้ลงมือทำอะไรเลย.ดั่งเช่นคำที่โพสไว้ของเจ้าของกระทู้ "โภคะทั้งหลาย มิได้สำเร็จด้วยเพียงคิดเท่านั้น......

*ถ้ารวมแนวคิดของเจ้าของ เอนทรีนี้ ปั่นผสมกับหลักความจริงของคำตอบของคุณ พันธุ์สั่งหยด .... นั้นแหละคือคำตอบของทุกสิ่งที่เป็นตัวการของปัญหาที่ทำให้เราเห็นภาพมากขึ้น....

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ย้อนกลับไปดูโครงสร้างของสังคมสมัยเปลี่ยนแปลงการปกครอง มีตระกุลใดบ้างมือเก่า นั่นแหละครับผู้เล่นเก่า(คุณคิดว่าพวกลุกหลานเจ้าเมืองในอดีตเขาจะไม่ทำอะไรหรือไง อำนาจกำลังจะถูกแย่งไปนะ) ส่วนพวกที่เข้ามาใหม่ ดุพวกมีเงินไว้ พวกนี้ไม่ออกนอกหน้าหรอกครับ ชักใยอยู่ข้างหลังต่างหาก คนไทยรวย ๆ แอบเงียบชักใยที่คุณไม่รู้จักเยอนะครับ
คุณคิดว่าคนเหล่านี้จะโง่ให้คนอย่างแดงหรือเหลืองชักใยจูงจมูกหรือครับ พวกนี้แหละ แอบวางแผนในที่ลับกันอยู่ทั้งนั้น เมืองไทยยังอยู่ในระบบพรรคพวกครับ มีมานานแล้ว ใครจะขึ้นครอง ใครจะทำอะไรพวกนี้รู้ก่อนแล้วแต่จะเคลื่อนไหวหรือเปล่าเท่านั้น เราปล่อยให้ตู่ กี้ แดงดีสีไม่ตก โลดแล่นไปเถอะครับค่อยดูจุดจบของพวกเขา ผมไม่ห่วงหรอกครับ เห็นมาแล้วว่าไม่กี่ปีถ้าไม่มีในหลวง เราจะเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ และมิใช่เพราะแดงหรือเหลืองครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เจ้ไฝ วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maymind
Natapat  Chiengchai

ปัญหาต่างๆนานาที่เกิดตอนนี้ ยากที่จะแก้ไขให้ลุล่วงภายในเวลาอันสั้น ทุกอย่างค่อยสะสมบ่มปัญหาจนสุกงอม แล้วปัญหาจึงแสดงตัว ดังนั้นจะแก้ไขเปลี่ยนแปลงใดๆ ก็ต้องใช้เวลาเช่นกัน สิ่งที่เราทำกันวันนี้ กว่าจะเห็นผลคงต้องรอไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน ถึงจะนานอย่างน้อยเราก็ได้เริ่มต้นแล้ว ..เหมือนกันเรื่องการปฏิวัติ 2475 ที่ไม่ได้วางแผนปฏิวัติกันปีสองปี แต่เริ่มก่อตัวมาตั้งแต่สมัยร.ที่ห้าที่หก ค่อยๆสะสมเวลา จนกระทำสำเร็จในสมัยรัชกาลที่เจ็ด ทุกสิ่งทุกอย่างมีเริ่ม มีคงอยู่ แล้วก็แตกดับไปตามเวลา ขอให้ทุกคนพูด คิด และทำทุกอย่างด้วยสตินะคะ ...ไฝ รักในหลวง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

เรื่องทักสิน
เขาเคยคิดว่าจะเปลี่ยนระบบการปกครองไปเป็นเหมือนอเมริกา คือมีประธานาธิบดี และการวางแผนหลายเรื่อง มองดูเหมือนว่าประเทศไทยจะไปโลด ถ้ามไม่สะดุดตรงที่ ตนเองถูกปลดกลางอากาศไปเป็นนายกเร่ร่อน เพราะฝ่ายที่แอบอยู่ข้างจ้าว(ที่บอกว่าแอบเพราะพวกนี้ก็ไม่หวังดีต่อจ้าวเหมือนกัน) ไม่ว่าเหลืองหรือแดงก็จ้องล้มจ้าวครับ(อย่าตกใจ) เพราะว่าคนที่อยู่เบื้องหลังที่แท้จริงคือพวกที่รับใช้จ้าวนั่นแหละ(อย่างที่บอก เขารับใช้จ้าวมิใช่รับใช้เรานะครับ) คนพวกนี้กุมอำนาจเบื้องหลังการเมืองผ่านทหารมานาน(พวกนามสกุลใหญ่ ๆ โต ๆ ไอโซ เขาจะสนใจอะไรกะบ้านเมืองละครับ)พวกนี้จ้องแต่ผลประโยชน์ครับใครให้ผลตอบแทนมากกว่า เข้าข้างฝ่ายนั้นเพื่อความอยู่รอด พวกนี้แหละที่เป็นฐานกำลังเงินและสติปัญญาวางแผนหลายชั้น (อย่างเราคิดมันตื้นเกินไปครับถ้าไม่มีในหลวงเราจะมีเผด็จการทหารมาแทนประชาธิปไตย มันคิดออกกันมั่งไหมเนี่ย)
ที่คุณประเมินไว้นั่นแค่สองชั้นนะครับ
ประเทศไทยไม่พัฒนามาหลายสิบปีก็พวกนี้แหละครับ
ถ้าจะสรุปกันวันนี้ คือ พวกนี้ไม่อยากเปลี่ยนแปลง
เลยยุแยงให้มีการสะกัดทักสินไว้ เพื่อว่าวันหนึ่งพวกเขาจะได้เอาจ้าวเป็นโล่ห์ สร้างระบบประเทศที่ตนเองต้องการต่อไป (เรื่องนี้แดงก็รู้)
แต่เพราะว่า มีกลุ่มคนหัวสมัยใหม่มองว่าประชาชนต้องมีอำนาจบ้าง เลยหาฐานเสียงผ่านการชุมนุมและเอาสือเป็นพวก คนพวกนี้ถูกชักใยอีกทีโดยคนอีกกลุ่ม
พวกเขาเองยังไม่รู้เลยว่าอนาคตจะเป็นยังไง
ถ้าไม่มีในหลวง หรือถ้าทักสินเป็นประธานาธิบดี
ที่นี้ชาวบ้านสิครับ
เมื่อระบบต่าง ๆ เป็นกลไกขนาดยักษ์ทุกอย่างคือฟันเฟือง ใครคือคนผิดหากมีการทำผิดเกิดขึ้นในเมื่อคำสั่งมาจากเบื้องบน(อย่าโทษกันนะผมรับคำสั่งมา ผมทำตามหน้าที่)
ประชาชนอย่างเรา ๆ ไม่มีผลได้ผลเสียเลยครับ
มีแต่เสียหากเรายังไม่พึ่งพาตัวเองเสียแต่วันนี้
โดยการเข้าใจเกม ตามเกมไป
แล้วจับมือกันให้เข้มแข็งด้วยปัญญา อยู่บนฐานการผลิต
และสามัคคี(รวมก็คือเศรษฐกิจพอเพียงนั่นเอง)
เพราะในหลวงทรงคิดไว้ให้แล้วว่า
ต่อไปมีแต่ระบบนี้จะแก้ปัญหาที่จะเกิดในอนาคตได้
เมื่อระบบเศรษฐกิจล่มสลาย
แล้วไม่มีใครปกป้องประเทส นายกพึ่งพาไม่ได้
เราต้องสร้างชุมชนเข้มแข้งบนฐานการผลิตและภูมิปัญญา
แต่เรามองผิดมุม เราคิดได้ไม่ไกลเท่าในหลวง
เราคิดถึงเกมแย่งอำนาจโดยไม่มีใครทำงาน
จะประท้วงท่าเดียวแล้วใครจะปลูกข้าว
ถ้าคุณทำนาปลูกข้าว ช่วยกันให้ฐานะเข้มแข็งด้วยตัวเอง
ใครจะมีอำนาจก็ทำอะไรคุณไม่ได้ครับ แถมคุณมีอำนาจต่อรองเพราะเข้มแข็งจากภายใน
ประเทศเราเสียทิศทางเพราะเกมอำนาจนี่แหละ เราเลยหลงทิศกันไปหมด เดี๋ยวมาต่อครับพิมพ์ไปแล้วข้อความหาย อิอิ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ช้างเผือกในเมือง วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 17.03 น.
 

เห็นด้วยคะ..ทำตามช่องทาง ความถนัดของแต่ละคน...เพราะฉะนั้นต้องขอเอาไปเผยแพร่ต่อๆกันเพื่อเป็นการสู้เพื่อในหลวง....

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

เป็นหญิงฝรั่งไร้การอบรม ไม่รู้ธรรมเนียมจากรากเหง้าตะวันตก ไม่สนใจวัฒนธรรมตะวันออก ไม่รักษาและเสริมส่งหน้าตาสามี กระทั่งการใส่ ‘เกือกแตะ’ ไปงานพิธีการของกระทรวงหรืองานหลวง
ถูกต้องเลยครับ เพราะเหตุนี้แหละจึงขัดกับ ดร.ป๋วยมาตลอด ว่าก้ว่าเถอะ ดอกเตอร์ไจล์นี่แหละเป็นต้นเหตุให้เกิดกระแสขึ้นมาจำได้ว่า มีเพื่อนเรียนป.โท กับดร.ไจล์ เขาเริ่มพูดแปลก ๆ (แบบไม่เคารพสถาบัน) มาตั้งแต่ ปี ๒๕๔๐ ปัจจุบันเพื่อนกลุ่มนั้น เรียนจบออกไปทำงานกันหมดแล้ว บางส่วนก็ไปเป็นอาจารย์ตามมหาวิทยาลัย ไม่รู้กระจายแนวคิดนี้ไปแค่ไหน เขาใช้รหัสแทนว่า สีน้ำเงิน ครับเวลาพูดถึงในหลวง ทางภาคใต้เรียกว่าพวกเจ้าเมือง ลูกชายเจ้าเมือง ไปโน่น(ทางภาคใต้มีหลายคนแนวนี้หลายคนในวงวิชาการ แต่พวกเขาเห็นทั้งคุณและโทษรอบด้านจึงปล่อยให้เป็นไปตามเวลาครับ เรียกว่าคุณในหลวงยังมีอยู่มาก พวกเขาจึงไม่ทำอะไร แค่รู้ว่าใครเป็นใครแล้วปล่อยวาง กลุ่มนี้เคยเป็นครูเก่าผมทั้งนั้นแหละครับ ผมเรียนรู้เรื่องลึกลับเกี่ยวกับราชวงศ์เยอะแยะจากพวกเขา แต่เราไม่พูดถึงดีกว่า)
เรื่องดร.ไจล์ได้ยินมานาน อดเสียใจแทนพ่อเขาไม่ได้ที่ได้ลูกชายแบบนี้ จะบอกว่าพ่อแม่ไม่สั่งสอนก็ไม่ถูก อิอิ เพราะแม่สอนมาแบบนั้น
ไม่แปลกนะครับที่เขาจะไม่สำนึกบุญคุณประเทศชาติ ก็เขาไม่เคยรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนไทยที่ต้องสำนึกบุญคุณในการกู้ชาติของบรรพบุรุษกษัตริย์ไทย
ลูกฝรั่งแท้ ๆ เลย และที่เขาไม่รู้และยอมรับไม่ได้ก็คือ ดร.ป๋วยเป็นพวกในหลวง เขารักในหลวงครับ แต่เพราะเหตุการณ์ทางการเมืองกลั่นแกล้ง เขาจึงอยู่ไม่ได้ จึงต้องไปตายที่ต่างประเทศ ส่วนลูกชายพอรู้ว่า พ่อถูกแกล้ง ไม่มองให้ออก ก็เหมาว่าจ้าวนั่นแหละตัวการ
ตอนนั้นคนที่น่ากลัวมิใช่จ้าวครับ พวกรับใช้จ้าวต่างหาก(ข้าราชบริพารเก่าไงครับ) พวกนี้แหละอยู่เบื้องหลังหลายเหตุการณ์ ลูกชายรับไม่ได้เมื่อรุ้ว่าพ่อยังเข้าข้างในหลวง เลยไม่สนใจพ่อที่ใกล้ตายไงครับ แบบเกลียดอะ ไม่เข้าใจความจงรักภักดีก็แบบนี้แหละครับ ไม่เคยได้ยินคำว่า มีแต่คนที่จงรักภักดีที่สุดเท่านั้นจึงจะยอมแบกรับได้ทุกเรื่องแทนในหลวง แม้แต่จะถุกใส่ความว่าเป็นคนเลว แต่ถ้าเพื่อปกป้องคนที่ตัวเองรักสถาบันที่ตัวเองรัก คนนั้นยอมทำได้ เรื่องจริงไม่มีใครรู้หรอกครับ รู้กันระหว่างในหลวงกะคนที่จงรักภักดีเท่านั้น คนนอกก็เชื่อข่าวลือกันไปต่าง ๆ นานา จนเรื่องบิดเบือนไปหมด เอาเรื่องมาซ่อนเรื่องเป็นกุสโลบายทางการเมืองอันเก่าแก่ครับ
เพราะสมัยนั้นมีหลายฝ่ายกำลังวางแผนกำจัดคู่แข้งกันอยุ่ คนดี ๆ เลยโดนใส่ร้ายกลั่นแกล้งกันเยอะไงครับ แม้พระก้ไม่เว้นเลยครับ คำว่าคอมมิวนิสต์ยังถูกใช้กับพระเลยสมัยนั้น ทั้ง ๆ ที่คอมมิวนิสต์ไม่เอาพระไว้อยู่แล้วถ้าครองประเทศได้จริง แต่คนเรามันดง่นี่ครับ ความรักสถาบันบังตาไปหมดอย่างคุณว่า
กลัวคอมแฮ้งเอาแค่นี้เดี๋ยวต่อ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
thetwit วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 16.45 น.

คุณค.ห.ที่9คะ ขออนุญาตออกความเห็นนะคะว่า การที่คุณอยากจะนำเรื่องไปเผยแพร่ต่อเพื่อคนจะได้รู้และเข้าใจกันมากขึ้นเป็นเรื่องที่ดีแต่การที่คุณอยากให้เจ้าของเรื่องสรุปให้เพราะ "แต่ผมเชื่อเหลือเกินถ้ายาวขนาดนี้คงไม่มีใครอ่าน เพราะเด็กรุ่นใหม่ไม่ค่อยรักการอ่าน อยากให้สรุปรายละเอียดให้หน่อย" เกรงว่าน่าจะยากนะคะที่จะย่อหรือสรุปให้สั้นลงเพราะรายละเอียดที่ชัดเจนมันคงต้องถูกตัดทอนออกไปซึ่งไม่สมควรเพราะจะทำให้เนื้อหาของเรื่องขาดความชัดเจน เช่นกรณี backgroud ใจ อึ้งภากรณ์ ถ้าย่อๆลงคงไม่ชัดเจนและยากจะเข้าใจถึงปมด้อยของเขาได้...การที่เด็กสมัยนี้ไม่รักการอ่านคงเป็นหน้าที่ของพวกเราที่จะช่วยกันปลูกฝังให้เด็กรู้จักรักและเห็นคุณค่าของการอ่านมากขึ้นจะได้ไม่ต้องโง่ซ้ำซากเพราะมัวแต่ฟังคนนั้นนิดคนนี้หน่อยโดยที่ตัวเองไม่เคยได้อ่านหรือวิเคราะห์รายละเอียดด้วยตัวเอง...อย่าสรุปเลยค่ะเอาไปเผยแพร่ทั้งหมดนี่แหละชัดเจนแจ่มแจ้งดีแล้วค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
thetwit วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 16.22 น.

ขอลุกขึ้นปรบมือให้กับเรื่องที่แล้วและเรื่องนี้เลยค่ะ ชัดเจนดี และ เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งค่ะว่า ถึงเวลาที่เราควรจะผลักดันให้กลุ่มผู้ต้องการล้มล้างสถาบัน ไม่เหลือที่ยืน ถึงเวลาที่เราควรจะช่วยกันจริงๆจังๆซะทีดังที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีรับสั่งพระราชทานพรมาแล้ว
อย่าเพียงแต่ฟังโดยไม่คิด


‘ถึงจะมองไม่เห็นฝั่ง
เราก็ต้องพยายามว่ายอยู่ท่ามกลางมหาสมุทร
โภคะทั้งหลาย
มิได้สำเร็จด้วยเพียงคิดเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณสำหรับความจริงใจและความมุ่งมั่นค่ะ

โดยส่วนตัวแล้ว คิดว่าปัญหาใหญ่ที่สุดของเราในการต่อสู้กับพวก Reds ก็คือ ความขลาดและการเอาตัวรอดด้วยการวางตัวเองอยู่เหนือปัญหาของพวก Passive Non-Reds
คนเหล่านี้มักจะเป็นพวกชนชั้นกลางที่มีการศึกษา แต่ใช้สติปัญญาในการพาตัวเองให้อยู่รอดในทุกสถานการณ์มากกว่าจะคำนึงถึงความอยู่รอดของบ้านเมือง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

ทำอยู่ไป อยู่ทำไป ทำมานานและก็ต้องทำต่อไป ยึดมั่นในอุดมการณ์ที่เราเชื่อว่าจะพาประเทศชาติรอดจากพวกเลวร้าย

ใครถนัดแบบไหนก็ว่ากันไป

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ตรีศรีเพชร วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sripech


เป็นเรื่องที่ดีครับ มีรายละเอียดชัดเจน แต่ผมอยากโพสต์ให้เด็กรุ่นใหม่ได้อ่านผ่าน เฟซ แต่ผมเชื่อเหลือเกินถ้ายาวขนาดนี้คงไม่มีใครอ่าน เพราะเด็กรุ่นใหม่ไม่ค่อยรักการอ่าน อยากให้สรุปรายละเอียดให้หน่อย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนริมคลอง วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konrimklong
เสียงจากประชาชนกลุ่มน้อยของประเทศไทย

...เห็นด้วยอย่างแรง ที่ว่า "ตามช่องทางความถนัดของแต่ละคน"....
และผมก็กำลังทำตามช่องทางตามความถนัดของผมแล้ว ขอบคุณสำหรับประโยคนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ราศีเมษ วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

ชัดเจนและตรงประเด็นมากๆ ขอบคุณสำหรับข้อมูลและบทวิเคราะห์ดีๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลุงวอ วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

เห็นด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Toitoi วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

ร่วมโหวตด้วย และขอแชร์ข้อมูลครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tengpong วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

"จงอย่าปล่อยให้จุดอ่อนปรากฏในทางที่เป็นประโยชน์แก่คนเลว"

เราต้องสู้กับไอ้พวก "ไก่หัวขาด" อย่างมีสติและรุ้จักพวกมันให้มากขึ้น

จะได้ลงมือได้ถูกที่ ถูกทาง และถูกคน

โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

เห็นด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hayyana วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

จำได้ว่าคราวก่อนผมรู้เรื่องไจลส์ทำไม่ค่อยดีต่อบิดาก็จาก sw19 นี่ล่ะครับ
วันนี้รู้อะไรเพิ่มเติม ไจลส์โรคจิตดีครับ ผมชอบ ฟังเขาพูดแล้วอคติล้น
พวกอยู่เมืองนอกด่าเจ้าผ่านยูทูปก็เล่นข่าวกุข่าวลือตามที่ว่า
เสียดายพวก gen y ลงมาจะค่อนขางสนแต่ตัวเอง กลายเป็น passive ไป

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
popladda วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

เห็นด้วยกับบทความนี้อย่างยิ่งครับ

ผมไม่เห็นด้วยที่จะเอาแต่ก่นด่า..แต่เห็นว่าเป็นการระบายความแค้นก็ไม่อยากห้ามปรามใคร แต่เชื่อว่าไม่เป็นผลดี การสู้อย่างมีสติจำเป็นอย่างยิ่งครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน