*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-09-03
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 196479
  • จำนวนผู้โหวต : 161
  • ส่ง msg :
  • โหวต 161 คน
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 4 เมษายน 2555
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 3021 , 04:45:53 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน สายรุ้งสีน้ำ , thetwit และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

หากรัฐบาลไม่ได้เรื่อง

ฝ่ายค้านไม่ทำหน้าที่

ผู้นำจะมาจากที่ไหน...

 

****

 

การก้าวไปข้างหน้าสะดุดอยู่ตลอดเวลา เพราะเราไม่มีผู้นำ

 

ลักษณะนิสัยคนไทย นิยมคนที่คุ้นเคย รู้ที่มา รู้หน้า รู้ใจ เอาคุณสมบัติ (Qualification) มาตัดสินว่าใช่หรือไม่ ก่อนที่จะทันเห็นเนื้อใน

เมื่อนำเกณฑ์นี้มาใช้ดูนักการเมืองจึงเป็นเรื่องยาก

เพราะนักการเมืองที่ดี อาจไม่ใช่ผู้นำที่ดี ในเวลาเดียวกับที่นักการเมืองเลวสามารถเป็นผู้นำที่ดีได้ แม้จะดีในการนำไปในทางที่เลว

ประเทศที่มีนักการเมืองที่ดี และเป็นผู้นำที่ดีด้วย จึงมีแต้มต่อในการก้าวไปข้างหน้า

ในเกรทบริเทน สองพรรคหลักมีนักการเมืองระดับดีจำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถแสดงความเป็นผู้นำที่ดีจนได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้นำพรรคของตนเอง นักการเมืองพวกมันสมองที่วางแผนในพรรคตั้งข้อสังเกตไว้ว่า

 

"What that tells you is that being absolutely brilliant at being able to make a speech at conference is not the be-all-and-end-all of leadership. There are other things as well." 1 

หมายความว่า พูดจาดี กล่าวคำปราศรัยดี ไม่ได้แปลว่ามีความเป็นผู้นำได้ การเป็นผู้นำที่ดีต้องอาศัยองค์ประกอบอื่นอีก เพราะผู้นำที่ดี -

ต้องมีความเป็นผู้นำ มีวิสัยทัศน์ที่ดี และกล้าตัดสินใจ

ต้องสามารถฉุดกระชากความรู้สึกของคน ให้เชื่อฟังและทำตามได้ โดยเฉพาะยามที่ต้องจูงคนไปหาปลายทางที่มองไม่เห็น

คน ที่ไม่ใช่แค่ประชาชนทั่วไป

การเป็นผู้นำที่ดี ย่อมได้รับ Confidence ความไว้วางใจ จากคนร่วมพรรค พร้อมกับ Respect การยอมรับ จากคนต่างพรรค จึงจะทำให้ความคิดที่จุดประกายขึ้นมาได้รับการสนับสนุน ร่วมมือ ดำเนินการเพื่อบรรลุถึงเป้าหมาย

 

เป็นเรื่องชัดเจนว่าผู้นำที่มาจากพรรคฝ่ายค้านในขณะนี้ ไม่สามารถสร้าง Strategy หรือกลยุทธ์ที่ดีเพื่อรวมและจูงผู้สนับสนุนที่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางของพรรครัฐบาลไปข้างหน้าได้

เมื่อประชาชนที่ไม่ใช่ผู้สนับสนุนพรรครัฐบาลในขณะนี้ คลางแคลงใจกับการทำงานของรัฐบาล บ้านเมืองเต็มไปด้วยข้อขัดแย้ง ฝ่ายค้านก็ไม่สามารถแหวกกระแสนำทางประชาชนได้ ทั้งที่ผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายค้านทั้งรอและลุ้นเพื่อเดินตามสู่ทางออก

ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นกับประเทศชาติ จึงขับบุคลิก ‘ผู้นำ’ ของคนสองคน คือ ทักษิณและอภิสิทธิ์ ให้เห็นความแตกต่างของการ ‘นำ’ คนของตนให้บรรลุเป้าหมายได้อย่างดี

ทักษิณไม่ใช่นักการเมืองที่ดี ไม่เคยใช้วิธีการตรงไปตรงมาที่โปร่งใส มีประเด็นแอบแฝงทุกความเคลื่อนไหว เรื่องที่ทักษิณทำดูเลวสม่ำเสมอชัดเจนในสายตาคนส่วนมาก แต่ก็ชัดเจนในเป้าหมายและทิศทางที่รับปากกับสาวกผู้ตาม

การใช้กลยุทธ์ที่นำความต้องการในส่วนลึกของคนมาเป็นนโยบาย

การอิงอำนาจเงินตราซื้อและสร้างฐานเสียงให้จงรักภักดี จะระยะสั้นหรือยาวก็ทำให้คนเชื่อและติดตาม  และไม่ว่าจะรักษาสัญญาหรือหลอกใช้คนเสื้อแดง รัฐบาลยิ่งลักษณ์ได้ถูกผลักดันให้เกิดขึ้นและทักษิณก็ in power ครองอำนาจ ไปด้วยแล้ว

ส่งผลให้ความเป็นผู้นำดูเด่นชัดในสายตาผู้สนับสนุน ทั้งที่ ‘บงการ’ มาจากระยะไกล

 

การสร้างข่าว สร้างภาพกับสื่อมวลชนโดยเฉพาะในต่างประเทศมีการวางแผนอย่างดี คนไทยในประเทศได้แต่ขัดเคือง เกิดแต่ความหงุดหงิดเอาที่สื่อต่างชาติ ระอากับการกล่าวอ้างความเท็จ แต่ก็ไม่ปรากฏผู้นำหรือนักการเมืองที่ศึกษาวิธีของทักษิณ เพื่อเรียนรู้และจัดระบบความคิดเป็นกระบวนความเพื่อใช้แก้เกม และตอกกลับสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

 

กลุ่มคนเสื้อแดงเคยประกาศจุดร่วมของตนเองและทักษิณไว้ต่างๆ กับอีก 2 ประการ ในเรื่องรักประชาธิปไตย และรับไม่ได้ที่ทักษิณถูกรังแก

 

‘แค่สองประการนี้’ พรรคฝ่ายค้านไม่เคยหยิบขึ้นมาสร้าง PROPAGANDA ที่แปลว่าการวางแผนนำข้อมูลมาใช้หรือสร้างข้อมูลอย่างมีระบบ ระเบียบ เพื่อการเผยแพร่ ที่มีการกำหนดเป้าหมายหวังผลที่ต้องการบรรลุอย่างชัดเจน

 

ให้กลุ่มที่สนับสนุนทักษิณเกิดความสงสัยและคลางแคลงใจในข้อมูลทีได้มา

และเรียนรู้กฎกติกาที่คนเสื้อแดงไม่เคยถูกสอนว่า ประชาธิปไตยและเสรีภาพ มีขอบเขตและมาพร้อมกับหน้าที่และความรับผิดชอบ

 

Great power comes with great responsibilty.

- Spiderman

 

ให้กลุ่มที่ต่อต้านทักษิณได้เห็นต่างมิติ ฉุกคิด มีข้อมูลหนักแน่นในการต่อต้านด้วยหลักการ มากกว่ากระพือกันไปด้วยคำพูดเสียดสีที่ไม่ส่งผลใดๆ ไปข้างหน้านอกจากความสะใจชั่วครู่

 

เราต้องการผู้นำที่สามารถจูงกันไป Challenge ท้าทาย คนเสื้อแดงอีกหลายเรื่อง เพื่อสร้างประเด็นและคำถาม จุดชนวนให้สงสัยกันเอง ทั้งความรักประชาธิปไตย การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และมาตรา ๑๑๒ ที่คนเสื้อแดงถูกหลอกมาเป็นเพียงหมากในการเดินเพื่อคนอื่น

 

แม้พรรคฝ่ายค้านจะมีนโยบายระยะยาวที่ดีอย่างไร ถ้าไม่สร้างโอกาสให้ตนเองได้สร้างประโยชน์ใดๆ หรือก่อให้เกิดภาคปฏิบัติ (Implementation) ที่เอาชนะอุปสรรคเฉพาะหน้าได้ ผลลัพธ์ก็เป็นเพียงศูนย์ เหมือนเกมการแข่งขันที่ผล score คะแนน คือตัวชี้ผู้ชนะ – ไม่ใช่ความตั้งใจ หน้าตา หรือชื่อเสียงของผู้จัดการทีม ที่แม้ดีอย่างไรก็ถูกไล่ออกได้

 

การดูว่าผู้นำเก่งหรือไม่ ทำได้ง่ายมากในยามที่บุคคลผู้นั้นไม่ได้อยู่ในอำนาจ เพราะความรู้ การตัดสินใจ และการมองการณ์ไกลของผู้นำที่ดีไม่ได้สูญหายไปกับอำนาจ หากดูสถานการณ์แล้วยอมรับว่า ขณะนี้เราไม่มีผู้นำที่มีความสามารถจูงคนด้วยคำพูดและความคิดให้คนเชื่อ จนกลุ่มคนที่เคยมั่นใจในสิ่งถูกต้องที่ยึดถือในการต่อต้านทักษิณได้กลายเป็นไก่หัวขาดกันเสียเองแล้ว

จะทำอย่างไรดี...

 

เมื่อเราไม่มี Stand out leader หรือผู้นำที่มีความสามารถเป็นตัวเป็นตน เราจึงต้องพึ่ง Ideology หรือ Philosophy คือ การใช้แนวคิดเป็นสิ่งจูงใจประชาชน

 

การไม่มีผู้นำเป็นตัวตนอาจกลายเป็นผลดีด้วยซ้ำ

เพราะเราไม่ต้องติดอยู่กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในเวลาที่การแบ่งฝ่ายเป็นการตอกย้ำและยิ่งก่อให้เกิดความแตกแยกมากขึ้นในสังคม และหากในเวลานี้เราไม่สามารถใช้กลุ่มเสื้อเหลือง หรือเสื้อแดงสร้างความสามัคคีในชาติได้ ก็ไม่ควรใช้ และไม่ควรแบ่งกันอีกต่อไป

ลำดับความสำคัญสูงสุดขณะนี้ คือการแก้ปัญหาพื้นฐานที่ประทุขึ้นในปัจจุบัน จากรากและปมปัญหาระดับชาติที่มีมาตั้งแต่อดีต ก่อนการเกิดเสื้อสีใดๆ

 

การสร้างกลุ่มจากความคิดหรือความเชื่อหากเกิดจากความคิดที่ดี ถูกต้อง มีความเที่ยงตรงและชัดเจน เพื่อประโยชน์ที่แท้จริงของประชาชนไทย สังคมไทย ความคิดนั้นจะเป็นรากฐานที่ได้รับการยอมรับ ได้รับการต่อเติม จนนำไปเผยแพร่ออกไป และเกิดกลุ่มผู้เคลื่อนไหวตามแนวความคิดนั้น

 

ส่งผลตามมาสองประเด็นสำคัญ คือ

หนึ่ง ผู้ติดตามและสนับสนุนความเคลื่อนไหว

สอง เกิดการพัฒนาความคิดนั้นขึ้นเป็น Manifesto ที่แปลว่านโยบายทางการเมือง ซึ่งเป็นพื้นฐานให้พรรคการเมืองในประเทศที่เจริญแล้วยึดถือ

 

การต่อต้าน หรือสนับสนุนพรรคการเมืองในประเทศที่ประชาธิปไตยแข็งแรง จึงรักษาและบูชาแนวคิดมากกว่าการยึดถือที่ตัวบุคคล

การสร้างแนวคิด ไม่ได้แปลว่าผู้คิดคนนั้นต้องเป็นผู้นำทางการเมืองได้ เช่น นักคิดอย่าง Marx ก็ไม่ได้เป็นผู้นำทางการเมือง

 

นักคิดที่ดี คือผู้กำหนดแนวทาง และวางแผน

ผู้สนับสนุนและติดตามแนวคิด ที่สามารถนำความคิดนั้นมาประยุกต์ใช้ และสร้าง Strategy คือกำหนดแผนในทางปฏิบัติจริงได้ จะปรากฏตัวขึ้นมาและได้รับการยอมรับให้เป็นผู้นำเอง

 

* * * * * * * * *

ความเดิม

Paint It Black สีเป็นเพียงสี..เคลือบได้แค่ผิว

 

 

หมายเหตุ

 

1.      ในประเทศที่ประชาธิปไตยเติบโตแล้วบางแห่ง เช่น เกรทบริเทน ไม่มีรัฐธรรมนูญกำหนดเป็นตัวบทหรือลายลักษณ์อักษร ไม่มีแม้หนึ่งมาตรา แต่อยู่กันได้ด้วยบทบาทขององค์กร และกลไลในการทำงานทั้งร่วมกันและแยกจากกัน เพื่อการตรวจสอบ ควบคุม คะคาน เพื่อการพัฒนาการบริหารการปกครอง รวมถึงมีองค์กรอิสระที่ตรวจสอบการทำงานของภาครัฐบาล ราชการ

กลไกที่สำคัญมากในการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล คือ Free Press ที่สื่อมวลชนสามารถประกาศตัวเลือกข้างได้อย่างเปิดเผยและอิสระ นำเสนอข่าวที่ไม่จำเป็นต้องเข้าหูใคร แต่ต้องเป็นความจริงเท่านั้น กลไกนี้เกิดขึ้นได้แม้ว่าฝ่ายหนึ่งไม่ต้องการประจานข้อผิดพลาด หรือความเลวของพรรคที่ตนเองสนับสนุน โดยไม่นำเสนอข่าวนั้น (แค่ไม่นำมาพูดไม่ผิด เพราะไม่ได้โกหก) แต่ประชาชนผู้เสพข่าวสามารถรับรู้ได้จากสื่อที่สนับสนุนฝั่งตรงข้ามที่ต้องทำหน้าที่เต็มกำลังในการขุดคุ้ยเรื่องที่อีกฝ่ายไม่ต้องการพูดถึงมานำเสนอ

2.      นักการเมืองบริทิชในแต่ละพรรค มีหลายก๊กหลายก๊วนไม่ต่างจากชาติไหน แต่แบ่งกันตามการสนับสนุนนโยบาย (Policy) ก้อนไหน ขณะที่ก๊กก๊วนในนักการเมืองไทยแบ่งกันตามพวกพ้องและผลประโยชน์ ไม่มี Policy เป็นแกนยึด

3.      กฎหมายโบราณเก่าแก่ หลงยุคสมัยมีอยู่ทุกประเทศ อยู่ที่ว่ากฎหมายนั้นๆ มีประเด็นเกี่ยวข้องกับประชาชนหรือไม่ หากไม่เกี่ยวกับเรื่องความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน ไม่มีใครหยิบขึ้นมาสร้างประเด็นให้เสียเวลาและงบประมาณ

ที่เกรทบริเทน การเล็มขนข้อเท้าม้าที่รับราชการ (ตำรวจ ทหาร) ต้องทำหนังสือขอพระราชทานอนุญาตจากคิงและควีนก่อนเสมอจนทุกวันนี้ ไม่เห็นมีใครบ่น

 

Reference:

1. Andrew Mitchell, Conservative Party on William Hague ก่อนการเลือกผู้นำพรรค Conservative, 2005

David Miliband: A sad waste of a huge talent เมื่อพลาดการเลือกตั้งเป็นผู้นำพรรคเลเบอร์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ช้างเผือกในเมือง วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 19.33 น.
 

อ่านทั้งเรื่องและคอมเม้นท์ทั้งหมดแล้ว.....ขอโหวตว่าเห็นด้วยและชัดเจนทุกประการ ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
thetwit วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 18.53 น.

อ่านทั้งเรื่องและความเห็นทั้งหมดแล้วก็เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง..โดยเฉพาะเรื่อง"มุมมองกว้างๆ ของชาติ ช่วงที่ผ่านมาประชาธิปัตย์ไม่มีนโยบายที่ชัดเจน ในความรู้สึกส่วนตัวที่เกลียดทักษิณ และจำเป็นต้องเลือกประชาธิปัตย์ เมื่อถามตัวเองว่าWhat does ประชาธิปัตย์ stand for? What do they represent? ขอสารภาพว่าตอบไม่ได้ มันจับต้องไม่ได้"...ว่าแต่ว่าที่คุยกันมาทั้งหมดปัญหามันอยู่ที่ว่าประชาธิปปัตย์จะยอมรับความจริงที่ว่ามานี้ได้หรือไม่ หรือ จะมีใครช่วยบอกปชป.ได้บ้างว่าสมควรจะปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ได้หรือยัง หรือจะรอให้เหมือนครั้งก่อนที่เสื้อเหลืองเค้าอ้างว่าเค้าจับเอาตำแหน่งรัฐบาลใส่พานให้ปชป.แล้วต่อไปนี้ใครจะจับใส่พานให้ปชป.ล่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
SW19 วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เห็น tweet หนึ่งข้อความที่จูงไปสู่บทสัมภาษณ์ของ Dr Thongchai Winichakul

ไม่รู้จักที่มาและทิศทางของท่านผู้นี้ หากท่านใดจะมีเวลาช่วยอธิบายจะเป็นพระคุณยิ่ง
(เผื่อคุณ driftworm, คุณชาลี, คุณ NN1234, คุณแม่มดเดือนMarch และท่านอื่นๆ ที่สนใจคุยกัน)

เพราะบทสัมภาษณ์ที่อ่านพบดูแปลก

และถ้าดูอย่างนิ่งๆ มีสติ จะเห็นว่า
เรื่องจะจริงหรือเท็จ หรือเปล่ายังไม่มีใครไม่ทราบ แต่เมื่อมีการไปติดต่อกับสื่อต่างชาติ ด้วยคำที่เป็นที่สนใจของต่างชาติ ประเภท Human Right, NGO เรื่องจะเป็นที่เห็น ได้ยินทันที

แล้วคราวนี้ ก็สร้างข้อมูล การรับรู้ และสร้างภาพประเทศไทยไปในทางที่ถูกชี้นำ โดยไม่ลังเลเลย

และให้ข้อคิดจากคำของ Dr TW นี่แหละว่า มองการต่อต้านทักษิณที่เกิดขึ้นอย่างไร หากเราจะต่อต้านต่อไปอย่างเดิม จะต้องวางหมากอย่างไร ที่ให้การต่อสู้ในทิศทางที่ถูกต้องทั้งแนวคิด จริยธรรม ไม่ถูกดึงให้เขวไปด้วยประเด็นปลีกย่อย

ที่สำคัญ เมื่อยุคนี้เป็นเรื่องของ สื่อ สงครามข้อมูล เราก็คงต้องมีการจัดเรียงกลยุทธ์กันอย่างมีเป้าหมายแล้ว

http://asiancorrespondent.com/79742/the-failure-of-thailands-human-rights-ngos-an-interview-with-dr-thongchai-winichakul/#disqus_thread

SW19 ขอแว้ปไปก่อน กว่าจะกลับมาคงดึกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
SW19 วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ขอบคุณคุณชาลี ที่เข้ามาขยายความคุยกันต่อ


ขอบคุณความเห็นเพิ่มเติมของคุณ driftworm


ขอบคุณความเห็นของคุณ hayyana คุณ NN1234


ขอบคุณข้อสรุปของคุณเต็งพ้ง ยินดีเป็นที่สุดในการเผยแพร่ต่อ ส่วนถูกคงได้รับการชูขึ้นมา ส่วนที่มองผิดจะได้มีผู้เห็นและช่วยกันแก้ไข


ขอบคุณคุณ feng_shui
ไร้ผู้นำ แต่เรายังไม่ไร้ความหวัง และทิศทางเคลื่อนไหว


ขอบคุณคุณแม่มดเดือนMarch เชื่อมั่นอยู่แล้วในวุฒิภาวะและการวิเคราะห์ตัดสินของคุณแม่มด จึงกล้าตอบเสียยาว ประหนึ่งได้นั่งคุยกัน การหาทางจูงกันไปข้างหน้าคงต้องอาศัยหลายสายตามองข้าง มองหลัง มีคนบ้าบิ่นลุยไป และมีคนใจเย็นมีสติดึงกัน


ขอบคุณทุกท่าน

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
driftworm วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๒๕-
อธิบายได้ชัดเจนรวบรัดครับ
คุยต่อได้

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

@ C 16 driftworm
เมื่อแม่มดเขียนว่า ตัวเองไม่ idealistic ขนาดนั้น แม่มดเพียงแต่พูดตรงๆอย่างที่คิด มีนัยยะเดียว ไม่ได้คาดหมายการตีความซับซ้อน เพียงแต่จะบอกง่ายๆว่า แม้วาทะนั้นของคานธีจะ politically correct แต่ไม่โดนใจเพราะแม่มดเป็นคนที่ถือว่า One gets what one deserves. แม่มดไม่อาจมีศรัทธาในคนที่ไม่สามารถพิสูจน์ตนเองก่อนว่าสมควรได้รับศรัทธา......ก็เท่านั้น

@ C 17 SW19
แม่มดว่าการคุยกันเรื่องการเมืองจะทำให้เกิดความขุ่นเคืองหรือไม่ ขึ้นอยู่กับวิสัยทรรศน์และท่าทีของผู้ร่วมสนทนา สำหรับแม่มด ความเห็นก็คือความเห็นที่มาจากมุมมองของแต่ละคน ไม่ใช่ข้อเท็จจริงที่ได้รับการพิสูจน์แล้วทางวิทยาศาสตร์แม้ว่าความเห็นนั้นอาจจะตั้งอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริงบางประการที่ผู้ให้ความเห็น “เลือก” มาใช้สนับสนุนความคิดของตนเองก็ตาม
ดังนั้นความเห็นย่อมแตกต่างกันได้ อีกฝ่ายหนึ่งก็ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย ตราบใดที่ความเห็นนั้นตั้งอยู่บนความความจริงใจและความปรารถนาดีต่อบ้านเมืองและผู้ให้ความเห็นไม่มีท่าทีเกรี้ยวกราดก้าวร้าวต่อผู้ที่เห็นต่าง เราก็คุยกันได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
feng_shui วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ผู้นำ ที่แท้จริง เพื่อทางออกของสังคมไทยยังอาจจะไม่เจอเนอะคะ จึงยังอยู่ในภาวะ ไร้ผู้นำ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
feng_shui วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

พระพุทธเจ้า บอกว่า คนเราทะเลาะกัน(ไม่ปรองดอง)มีสาเหตุจาก
อิสสา อิจฉา ไม่อยากให้ผู้อื่นได้ดีมีอำนาจ
ทิฐิ เกิดจาก ความคิดเห็นไม่ตรงกัน

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
tengpong วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

อ่านทั้งเรื่องและเม้นท์ทั้งหมดแล้ว
ผมสรุป(เอาเอง)ว่า ถ้า ปชป.อยากจะช่วยเหลือประเทศ และหากปชปต้องการจัดการไอ้นักโทษอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด
ปชป.ต้องกำหนดยุทธศาสตร์ทางการเมืองใหม่ ที่เป็นยุทธศาสตร์ที่คนส่วนใหญ่จับต้องได้ ให้ความร่วมมือ ไม่ใช่เพียงเลือก ปชป.เพราะเกลียดพรรคเพื่อนักโทษ ไม่ใช่เลือก ปชป.เพราะไม่มีตัวเลือกอื่น
แต่ต้องเลือกเพราะสามารถนำพาประเทศไปสู้แสงสว่างปลายอุโมงค์ได้
เพราะทุกวันนี้ถึงแม้อภิสิทธิ์ จะดูดีกว่านังวอกโพยก๊วนทุกกรณี
แต่อภิสิทธิ์ก็ทำอะไรไม่ได้ หากทั้งปชป.ไม่เริ่มลงมืออย่างเป็นกระบวนการ
อย่างน้อยก็หนามยอกเอาหนามบ่ง มันถึงจะสู้กับไอ้นักโทษหนีคดีได้

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
NN1234 วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

พรรควิกและทอรี ได้เรียนรู้และคัดเลือกผู้นำพรรคและผู้นำเกรทบริเทนมาอย่างช้านาน จนได้กลายเป็นพรรคอนุรักษ์นิยมและพรรคเสรีนิยม(ลิเบอร์รัล) มันเป็นพัฒนาการของพรรคการเมืองที่ก้าวย่างอย่างมั่นคง

ผู้นำพรรคคือการยอมรับให้ดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศเมื่อได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง น่าเสียดายที่เราเรียนรู้และมีวิวัฒนาการของพรรคการเมืองที่กระท่อนกระแท่น เลียนแบบและเรียนรู้อย่างไม่คุ้มกับเวลาที่เสียไป กับชีวิตที่ตายหายจากไป กับงบประมาณที่สูญเสียไป กับ........ที่หายไป
เราเล่นบท"ศร๊ธนญชัย"ในทุกๆ เรื่องจนประเทศฉิบหายวิบัติ ไม่เว้นแม้แต่"ผู้นำประเทศ"ก็เอามาเล่นมาทดลองได้ เล่นบทเด็กอมมือได้ทุกเรื่อง

ผมคิดว่ากระบวนการคัดเลือกผู้นำประเทศเรา....แย่ (ไม่มีความหมายใดดีไปกว่าคำๆ นี้) ตอนหลังตำแหน่งผู้นำประเทศยังไปผูกติดกับวงศ์ตระกูลอีก (ตระกูลของนักการเมืองก็ไม่เว้น)ยิ่งไปกันใหญ่ เลยไม่รู้ว่าคนสวนใหญ่ของบ้านเราฉลาดลงหรือว่าโง่ขึ้นกันแน่.....?

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
hayyana วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

อ่านแล้วหนทางยังอีกยาวไกล ออกจะน่าเศร้าและวุ่นวายปวดหัว
เห็นด้วยครับ ไอ้แม้วน่ะชัดเจน ต้องดูที่มันทำ อย่าฟังที่มันพูด

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
BlueHill วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 14 คุณ SW19
เรื่องการเมือง ผมยอมรับเลยครับว่ายากจะเข้าใจ แม้ว่าดูเหมือนจะเข้าใจแล้วก็ตาม เพราะทฤษฎีกับการปฏิบัติมักเกิดขึ้่นตรงกันข้ามเสมอครับ

อย่างไรก็ตาม ผมเห็นด้วยว่าเมื่อเกิดปัญหาก็จะต้องตามแก้ปัญหากัน แม้ว่าจะเคยมีคนเอาแนวทางแก้ปัญหาไำปหลอกตบตาชาวบ้านชาวช่องมาแล้วก็ตาม

ผมเชื่อว่า หากตั้งใจทำกันอย่างจริงจัง ปัญหาทุกอย่างจะได้รับการแก้ไขครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
SW19 วันที่ : 04/04/2012 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๑๕ คุณปรัตยา


ไม่ว่ากันนะ
มาช่วยกันผลักดันกันดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
SW19 วันที่ : 04/04/2012 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๙ คุณแม่มดเดือนMarch

ขอมองต่างมุมกับคุณแม่มด

เรากลับมองว่าประชาธิปัตย์ไม่มีนโยบายที่ชัดเจน

ขณะที่รัฐบาลเพื่อไทย หรือพูดตรงๆ คือตัวไอ้แม้วนั้นชัดเจนกว่ามาก ว่าต้องการอำนาจ ต้องการได้เสียงข้างมากเพื่อผลในการเป็นผู้ก่อตั้งพรรครัฐบาล

ขยายความว่า ทักษิณมองหาลักษณะนิสัย และจุดอ่อนของคนที่จะจับมาเป็นเหยื่อ หรือฐานเสียง ด้วยวิธีการสกปรกโสมมอย่างไร ตั้งนโยบายที่เราดูแล้วเราส่ายหน้า รู้ว่าไม่มีทางเป็นไปได้
(เหมือนใน animation ญี่ปุ่นดีที่ควรดู ชื่อ Spirited Away ตัวเทพเจ้าแม่น้ำที่ร่างกายดูดรับแต่ขยะโสมมที่มนุษย์ทิ้งไว้ โผล่ขึ้นจากน้ำให้คนชำระล้างให้ กินทุกอย่างที่ขวางหน้า ตบรางวัลเป็นทองคำเป็นเม็ดๆ ให้คนที่มาปรนเปรอ จนคนตกเป็นเหยื่อเอาตัวไม่รอด)

แต่ผลคือมีคนโลภ หลงตาม เชื่อ ลงคะแนนให้ เมื่อเป็นรัฐบาลแล้วแม้ไม่สนใจทำตามสิ่งที่หาเสียง คนเสื้อแดงเหล่านั้นก็ทำอะไรไม่ได้

ส่วนประชาธิปัตย์ ในขณะที่ทักษิณใช้เงินมากมายจ้างเอเจนซี่ (ไม่แน่ใจว่าจะเป็น Matchbox หรือเปล่า) วางแผนหลอกล่อทุกอย่างเพื่อเก็บคะแนนเสียง ประชาธิปัตย์เถียงกันในที่ประชุมพรรคว่าสี blue ในโลโก้พรรคจะเป็นฟ้าเฉดไหนดี

ประชาธิปัตย์ สร้างนโยบายสวยหรู ไชโยโห่ฮิ้วอยู่กับอภิสิทธิ์ แต่นโยบายเพื่อชาติคืออะไร เพื่อชาติที่ต้องรวมคนรากหญ้าเข้าไปด้วยเพราะคนรากหญ้า คือฐานของประเทศชาติที่เราไม่มีทางถีบทิ้งไปได้ง่ายๆ

ประชาธิปัตย์เป็นเสมือนเบียร์สิงห์ ภาพพจน์ดี มีราคา วันหนึ่งเบียร์ช้างออกมาท้าชน ด้วยราคาแสนถูก เกมบนโต๊ะสะอาดสะอ้าน เกมใต้โต๊ะคือคนค้าขายที่ต้องการเหล้าขาวของเครือช้างต้องซื้อเบียร์ของช้างไปด้วย กว่าเบียร์สิงห์จะกลับตัวตั้งท่าลงมาง้องอนคนรากหญ้าด้วยเบียร์ลีโอราคาถูกลงบ้าง ก็เสียไปมากแล้ว

ตัวอย่างของเรื่องเบียร์บังเอิญสะท้อนให้เห็นตัวอย่างของขนาดของรากหญ้าไปด้วย

กลับมาที่นโยบายของประชาธิปัตย์ หากไม่สามารถ serve กับคนรากหญ้าได้ ประชาธิปัตย์ก็ไม่สามารถรับใช้ประเทศชาติได้แล้ว เพราะประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศชาติเป็นรากหญ้า และถ้าประชาชนส่วนใหญ่ของชาติเจริญขึ้น ชาติถึงจะเจริญเป็นวงจร

ในมุมมองกว้างๆ ของชาติ ช่วงที่ผ่านมาประชาธิปัตย์ไม่มีนโยบายที่ชัดเจน ในความรู้สึกส่วนตัวที่เกลียดทักษิณ และจำเป็นต้องเลือกประชาธิปัตย์ เมื่อถามตัวเองว่า
What does ประชาธิปัตย์ stand for? What do they represent? ขอสารภาพว่าตอบไม่ได้ มันจับต้องไม่ได้

ช่วงที่เรางุนงงกับ 15 ล้านเสียง ที่เพื่อไทยได้รับมา และก็แก้กันว่านั่นไม่ได้เป็นตัวแทนเสียงส่วนใหญ่ของคนในประเทศ จึงเป็นเรื่องน่าเศร้าว่าหากประชาธิปัตย์มีนโยบายที่ดีพอแล้ว
1) จะทำให้เสียงที่สนับสนุนตัวเองรวมกันเป็นหมู่คณะได้มากกว่านี้ เลือกได้อย่างเต็มใจ ไม่ใช่เลือกเพราะไม่มีทางเลือกอื่น
2) และเสียงที่ไม่เคยสนับสนุนประชาธิปัตย์ก็จะค้านไม่ออก หาเหตุมาผลมาบอกว่าไม่เลือกไม่ได้


การเมืองเป็นเรื่องที่คุยแล้วเคืองกันได้ SW19 รู้ดีว่าเสียงสนับสนุนประชาธิปัตย์ของผู้อ่าน ผู้เขียนใน blog นี้มีสูง แต่ก็เลือกที่จะ address ปัญหานี้ โดยไม่หลบประเด็น เพราะหากคุยกันด้วยเหตุและผล และถ้าเห็นว่านี่เป็นปัญหา ก็น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะหาคำตอบ และทางออก

SW19 ยอมรับว่าไม่ใช่คนรากหญ้า ไม่ชอบวิธีการของรากหญ้า ไม่ชอบการเรียกร้องเอาแต่ได้โดยไม่ยอมรับกติกาและความรับผิดชอบตามหน้าที่พลเมืองของคนรากหญ้า
แต่ยอมรับว่า คนรากหญ้า exist ในสังคมและเป็นปัญหาที่ต้องขบ
และยอมรับว่าประชาธิปัตย์ ต้องทำงานหนักกว่านี้ ถึงจะเรียกความเชื่อมั่นในพรรคกลับคืนมาได้

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
driftworm วันที่ : 04/04/2012 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๒-

อย่าว่าแต่คุณ SW19 อยู่ไกล จนไม่สามารถรู้เหตุการณ์อย่างลึกซึ้งเลยครับ
อยู่เมืองไทยเองนี่ก็ไม่รู้อะไรชัดเจนเหมือนกัน - คนเสื้อดำติดอาวุธเมื่อ ๑๐ เมษา ๒๕๕๓ เป็นฝ่ายไหน ก็ยังไม่รู้
ใคร ฝ่ายไหนปลิดชีพ พล.ต.ขัตติยะ (เสธ.แดง) ก็ยังไม่รู้
และ .. ก็เหมือนน้ำมันแพงเวลานี้ เป็นเพราะกลไกตลาดเสรี หรือเป็นเพราะ "ผู้ถือหุ้นใหญ่" บ.น้ำมันจะเอายังงี้
ก็ยังไม่รู้ ... มีแต่คนบ่น ไม่มีใครวิจารณ์ลึกไปกว่านั้น

"ความจริง" ในเมืองไทยก็มีหลายชุด หลายระดับชั้นเหลือเกิน

เรียงความ ? .. ที่ผมทำมาตลอดคือออกความไปตามประสา แบบตอด ๆ แตะ ๆ เป็นความเห็นย่อย ๆ
ถ้าถึงขนาดเป็นชุดความคิดใหญ่ ๆ ยังไม่สามารถถึงขนาดนั้นครับ

-๙- แม่มดมีนา
คำว่า idealistic ของแม่มดในที่นี้คงจะอ้างอิงถึงประโยคของคานธีที่ผมยกมา กับประโยคที่ผมแปลงเอาไว้

ผมว่าผมคงไม่ใช่เหมือนพลทหารที่รับคำสั่งยิง ก็ต้องยิง รับคำสั่งฆ่าก็ต้องฆ่า
คงไม่ใช่มดงาน มดทหารที่ตะลุย ห้ำ และ หั่น ท่าเดียวจนกว่าตัวมันจะถูกห้ำตายไป

แล้วมาคิดในคำว่า ideal, idealism, idealistic มันมีหลายระดับความหมายนี่ครับ ชีวิตประจำวันเราก็ต้องมีมันด้วย
เลยไม่รู้จะเถียงในมุมไหน
.

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ปรัตยา วันที่ : 04/04/2012 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

ตอบโต้ได้คมคาย เหมือนเมธีบัณฑิต

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
SW19 วันที่ : 04/04/2012 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๗ คุณชาลี

ไม่แน่ใจว่าเข้าใจคุณชาลีถูกต้องหรือเปล่า

แต่การที่ปัญหาถูกนำไปเร้นกายแฝงเป็นปมการเมืองไปแล้วยังไงก็ตาม
ปัญหาก็ยังเป็นปัญหา และต้องการการแก้ไข ไม่แก้วันนี้หรือวันนี้ขอกลบเกลี่ยไว้ก่อน ก็เป็นระเบิดเวลารอให้ทำลายล้างกันใหม่ไม่มีสิ้น จนกระทั่งกลายมาเกิดใหม่แบบ Mad Max นั่นแหละ


.........

๘ คุณครูแดง

ขอบพระคุณมากมายที่แวะมา (ถือว่า) แสดงตัวเป็นกำลังใจครับ/ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
SW19 วันที่ : 04/04/2012 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๖ คุณปรัตยา


[ฝันเฟื่อง]


ไม่แน่ใจในความหมายของความเห็นนี้ จึงขอนำความในเนื้อเรื่องลงมาบันทึกอีกครั้ง

.....ให้กลุ่มที่ต่อต้านทักษิณได้เห็นต่างมิติ ฉุกคิด มีข้อมูลหนักแน่นในการต่อต้านด้วยหลักการ มากกว่ากระพือกันไปด้วยคำพูดเสียดสีที่ไม่ส่งผลใดๆ ไปข้างหน้านอกจากความสะใจชั่วครู่ .....


ความสำเร็จทั้งหลาย ทั้งการงานและสิ่งประดิษฐ์ เกิดจากความฝันทั้งนั้น
หากเราไม่ต้องการสร้างสรรค์อะไร ไม่มีฝัน ก็ไม่เดือดร้อนใคร
หากเราต้องตะกายเพื่อความอยู่รอด ที่ผลลัพธ์มีได้แค่สองอย่าง คือรอคอยความวิบัติอยู่เงียบๆ หรือหลุดพ้นไปเจอแสงสว่าง

ก็อยู่ที่ใจของแต่ละคนว่าเลือกฝันเฝื่อง แล้วหาทางจากสมองและสองมือ ซึ่งอาจมีโอกาสเป็นจริงแม้หนึ่งในเศษส่วนธุลี

หรือรอคอยปาฏิหาริย์ที่ไม่มีจริง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
SW19 วันที่ : 04/04/2012 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๔ คุณ driftworm

ไปหยอดความต่อไว้ที่บ้านท่านเหมือนกัน
ดูเหมือนว่าการต่อคลื่นระยะไกลติดแล้ว สัญญาณชัดแจ้งดี
อยากบอกความเดียวกันกับที่บอกไว้ท้ายที่ตอบคุณ rosawan ให้ช่วยเรียงความกันเอาไหม
มีอะไรมาปล่อยของและความคิดได้เสมอ...ขอเรียนเชิญ


๕..

[....เราต้องไม่สิ้นศรัทธาในคนรากหญ้า]

ตราบใดที่รากหญ้า เป็นรากหญ้าไทยชาติเดียวกัน ก็ต้องเห็นด้วยว่าทิ้งไม่ได้
ไม่ได้รักแต่การทำลายไม่ใช่การแก้ปัญหา
การทำลายต้องเป็น “การทำลายส่วนที่ทำให้รากหญ้าไม่สามารถเกิดพุทธิปัญญา” แต่ไม่ใช่ทำลายที่ตัวตน เพราะเราจะเอาอะไรมาเป็นเกณฑ์ในการทำลาย เป็นเช่นนั้นก็ต้องเป็นการล้างชาติกันแบบ Khmer rouge

หรืออิทธิพลของละครเกาหลี จะทำให้เรานึกไปถึงการแบ่งพื้นที่กันไปอย่างเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้

ในเวลาเดียวกัน ที่ต้องทำลายส่วนความคิดย่ำแย่ของรากหญ้า ใครที่บอกว่าตัวเองไม่ใช่รากหญ้า ไม่ใช่แดง แต่ดันเป็น passive non-RED ก็ต้องเปลี่ยนเหมือนกัน ข้อด้อย ข้อจำกัด ความยึดมั่นถือมั่น ก็มีไม่ได้น้อยไปกว่ากัน แต่ไอ้การที่มีไปคนละทางไม่ได้แปลว่าถูกต้อง และไม่ต้องแก้อะไรเลย

ไม่งั้นมันก็มาจบลงที เธอแก้ก่อน แล้วฉันถึงจะแก้ ก็ไม่ต้องไปไหนต่อเหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
SW19 วันที่ : 04/04/2012 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๓ คุณ rosawan

การมองคนอื่นและวิจารณ์อย่างที่เรียบเรียงขึ้นมานี้เป็นเรื่องยากมาก
เพราะย่อมไม่มีทางทันต่อเหตุการณ์และลึกซึ้ง เท่าผู้ที่กิน นอน หายใจอยู่ใกล้ตัวกับสถานการณ์
แต่ก็ขอคว้าเอามาสร้างเป็นข้อได้เปรียบในการมองจากระยะไกล ที่เห็นว่าแนวทางและแง่คิดก็ยังพอมีอยู่ ... หากเราช่วยกัน

เรามาช่วยกันเรียบเรียง ลำดับความคิดกันเอาไหม
คิดคนเดียวย่อมไม่มีทางรอบด้าน ในเวลาที่วิกฤติมันมาจากหลายทิศ
อะไรดี เราจดกัน แล้วเผยแพร่

จดอะไร เผยแพร่ยังไงก็ยังไม่รู้ ถึงเวลาคงมีแสงสว่างนำทางกันได้น่ะนะ


ขอบคุณมากครับ / ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
SW19 วันที่ : 04/04/2012 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๑ ลาดพร้าวซอยสิบสอง

คนเขียนก็ไม่ดีใจในการเขียนเรื่องแบบนี้ ความรู้สึกคงไม่ต่างจากคุณอุ๋มเท่าไหร่เลย
แถมปัญหาลงรากลึกแบบนี้ กว่าจะเกิดก็ใช้เวลาสะสม จะแก้ได้คงไม่ข้ามวันข้ามคืน

.........

๒ คุณแมงปอล้อลม

ขอบคุณครับ/ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/04/2012 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ที่ว่า..... ผู้นำที่มาจากพรรคฝ่ายค้านในขณะนี้ ไม่สามารถสร้าง Strategy หรือกลยุทธ์ที่ดีเพื่อรวมและจูงผู้สนับสนุนที่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางของพรรครัฐบาลไปข้างหน้าได้....เห็นด้วยค่ะ
โดยส่วนตัวมองว่าแนวทางของพรรคปชป.นั้นชัดเจน แต่การนำไปปฏิบัติในสังคมไทยในขณะนี้ที่ทุกอย่างปัดเป๋ อยู่ผิดที่ผิดทางไปหมดนั้นยากมาก
การจะหวังให้ฝ่ายค้านได้รับการยอมรับจากรัฐบาลพรรคเพื่อไทยนั้นเป็นไปไม่ได้ ไม่ว่าปชป.จะวิเศษวิโสเพียงใด
ปชป.จึงพยายามที่จะให้ได้ฐานมวลชนที่กว้างขึ้นเพื่อที่จะได้เป็นรัฐบาล
แต่เนื้อหาของมวลชนที่เป็นฐานของเพื่อไทยกับปชป.นั้นเหมือนน้ำกับน้ำมัน และปชป.ก็ยังหาจุดบรรจบของความต่างนี้ไม่ได้ การ ”เข้าหา” มวลชนรากหญ้าจึงเป็นไปอย่างอิหลักอิเหลื่อ สับสน กลัวๆ กล้าๆ และขาดความเชื่อมั่น อาจจะเป็นเพราะว่าปชป.เองก็รู้ว่า สิ่งที่ตนเองทำนั้นขัดแย้งกับหลักการของตนอง
ผลก็คือมวลชนใหม่ก็ไม่ได้ มวลชนเก่าที่ว้าเหว่ก็ตีจาก (หรืออ่อนแรง)
โดยส่วนตัวมีความเห็นว่า ปชป.จำเป็นต้องเลือกข้างอย่างชัดเจนและเด็ดขาดโดยใช้กฏหมายและความเป็นธรรมต่อสังคมส่วนรวมเป็นตัวกำหนด
ผิดเป็นผิด ถูกเป็นถูก
อย่างไรก็ตาม แม่มดไม่ได้คาดหมายว่า พรรคฝ่ายค้านของเราจะทำหน้าที่ได้อย่างเข้มแข็งเหมือนพรรคฝ่ายค้านในประเทศที่ประชาชนมี political awareness สูง
ถึงตรงนี้ แม่มดคงต้องไปทะเลาะกับคุณหนอนในประเด็นที่ว่า เราต้องมีศรัทธาในคนรากหญ้า
หรือแม่มดอาจจะต้องไปปลุกคุณคานธีให้ลุกขึ้นมาทะเลาะด้วยในประเด็นของศรัทธาในมนุษยชาติ
เพราะแม่มดไม่ idealistic ขนาดนั้น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ครูแดง วันที่ : 04/04/2012 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

"ต้องสามารถฉุดกระชากความรู้สึกของคน ให้เชื่อฟังและทำตามได้ โดยเฉพาะยามที่ต้องจูงคนไปหาปลายทางที่มองไม่เห็น"

..................................................


-"คานธีบอกว่า เราต้องไม่สิ้นศรัทธาในมนุษยชาติ
เราก็ต้องบอกตัวเองว่า เราต้องไม่สิ้นศรัทธาในคนรากหญ้า"

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 04/04/2012 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมเชื่อว่า การแก้ปัญหาพื้นฐานที่เชื่อกันว่าสามารถแก้ปัญหาร่วมกันทั้ง 2-3 ฝ่ายนั้น หากว่าทำได้จริงในภาคปฏิบัติ กระจายออกไปอย่างเสมอภาคและเท่าเทียม น่าจะเป็นทางออกที่ดีทางออกหนึ่ง

น่าเสียดายที่ว่า ปมปัญหานี้โดนหยิบฉวยไปเล่นเกมเการเมือง ใช้หมดความหมายไปแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปรัตยา วันที่ : 04/04/2012 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

ฝันเฟื่อง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
driftworm วันที่ : 04/04/2012 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

คานธีบอกว่า เราต้องไม่สิ้นศรัทธาในมนุษยชาติ
เราก็ต้องบอกตัวเองว่า เราต้องไม่สิ้นศรัทธาในคนรากหญ้า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
driftworm วันที่ : 04/04/2012 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ่านจบแล้วครับ
การที่ฟากฝ่ายที่ไม่เอา้ด้วยกับการทุจริตฉ้อฉลอย่างแนบเนียนระดับชาตินั้นไม่สามารถหาตัวคนมาเป็นผู้นำได้
เป็นธรรมดาของการพัฒนาทางสังคม การพัฒนาความคิดอ่านในสังคม ที่ดำเนินไปอยู่
พูดนี่เหมือนจะสอดคล้องกับที่คุณ SW19 เสนอว่าเมื่อยังไม่มีผู้นำที่สามารถ ขึ้นมานำได้อย่างชัดเจน
ก็อาศัยการแผ่ขยายแนวคิดอุดมการให้เติบโตขึ้นมาก่อน แล้วจะมีผู้ที่ "เข้าใจ เข้าถึง" แนวทางนั้นขึ้นมารับงานได้อย่างเป็นไปเอง
.... สถานการณ์ สร้างผู้นำ ? ....
คงเป็นเช่นนั้น

ผมเขียนความเห็นตอบท่านไว้ที่บ้านผมว่า การมองปัญหาหนักหน้าเวลานี้
ไม่อยากมองทางของการแก้ไขแบบ destructive หมายถึงความเติบโตมั่นคงของฝ่ายหนึ่งจะมีได้ด้วยการล้มหายตายสูญของอีกฝ่ายหนึ่ง

ตัวอย่างมีในเรื่องของแผ่นดินอังกฤษ - เกร๊ทบริเทน - ที่ท่านยกขึ้นมานั่นเอง
ต่างอยู่กันเป็นสัดเป็นส่วนในที่ทางที่เหมาะควร บนอุดมการหลักคือความเป็นสังคมส่วนรวม
สังคมส่วนรวม ที่จะใช้คำเรียกว่าชาติ ประเทศ ประชาคม อะไรก็แล้วแต่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rosawan วันที่ : 04/04/2012 เวลา : 06.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

เป็นเรื่องหนักหนาพอสมควรสำหรับสมองที่ยังพร่องๆและไม่คล่องปื๊ดของเช้านี้ค่ะ

การมองคนอื่นถือเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะต้องชั่ง ตวง วัดในสิ่งที่ต่างกัน
แต่ดูเหมือนตุ๊กตาผู้นำที่มีให้เลือกในสังคมไทยตอนนี้แตกด่างชัด และดูเหมือนง่ายในภาพรวมที่จะให้ตัดสินใจว่าผิดถูก-ดำขาว
ก็ในเมื่อง่ายขนาดนั้นแล้วทำไมหนอเราถึงมีฟากฝั่งที่เราชี้เป้าว่าเป้นสีดำถึงดูเข้มแข็งมั่นคง ในขณะที่สีเคลือบขาว(ตั้งกันเอง)อย่างพวกเราถึงดูล่องลอยไร้หลักให้คว้ากันอย่างทุกวันนี้

อยากสรุปว่าศาสตร์ของการเป็นผู้นำที่มีให้เห็นมากมายไร้ค่าไปเลย ตอนนี้พวกเราต้องหาหลักการอย่างชาญฉลาดของการเป็นผู้ตามที่ดีและมีค่ากันแล้ว
นั่นสินะ ทัศนคติและแง่คิดของผู้ตามอย่างเราๆท่านๆต่างหากที่ควรยกมาเป็นข้อใหญ่
ใช่หรือไม่ก็ไม่ทราบ-แต่เห็นด้วยกับบทสรุป
แก้ไขและพัฒนาตัวตนและมุมมองของเราเป็นเรื่องจัดการง่ายที่สุดและดีที่สุด

กดสามปุ่มโหวต และขอบคุณข้อเขียนดีๆนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แมงปอล้อลม วันที่ : 04/04/2012 เวลา : 06.36 น.

โหวตค่ะ ชัดเจนตามนั้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 04/04/2012 เวลา : 06.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ดีใจจังรันนี้มาคนแรกเลยค่า แต่ก้อไม่ดีใจที่ได้อ่านเรื่องจริงประเทศไทยเพราะคิดไม่ออกว่า ในสถานการ์ณเช่นนี้ เราคนไทยธรรมดาจะทำอะไรเพื่อชาติได้บ้าง นอกจากต้องอดทนคะ โหวตค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน