*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-09-03
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 196565
  • จำนวนผู้โหวต : 161
  • ส่ง msg :
  • โหวต 161 คน
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 5 มิถุนายน 2555
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 4439 , 06:15:48 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน อะหนึ่ง , hayyana และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

3 มิถุนายน พ.ศ. 2555 

วันอาทิตย์ที่จะถูกบันทึกในประวัติศาสตร์ แห่งการเฉลิมฉลองครั้งใหญ่

เพื่อองค์พระประมุขแห่งเกรทบริเทน

****

 

ย้อนกลับไปวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2495 Princess Elizabeth ทรงทราบข่าวการสิ้นพระชนม์ของ King George VI ขณะอยู่ระหว่างการเสด็จเยือนเคนย่า เมื่อเสด็จกลับ ก้าวพระบาทที่ประทับลงบนแผ่นดิน จึงกลายเป็นก้าวแรกในฐานะ Queen แห่งเกรทบริเทน เริ่มรัชสมัยของ Queen Elizabeth II ตั้งแต่บัดนั้น โดย Coronation หรือพระราชพิธีราชาภิเศกเกิดขึ้นตามมาในวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2496

*

ปี พ.ศ. 2555 จึงเป็นวาระการครองราชย์ครบ 60 ปี

*

*

 

 

เป็น 60 ปี ที่ชาวบ้านธรรมดากล่าวว่า การทำงาน serve รับใช้ประชาชน มานานขนาดนี้ใน ‘งาน’ Job เดียว ‘ซ้ำซาก’ ที่ไม่เคยทรงมีโอกาสเลือก หรือเปลี่ยน หรือหยุด ก็น่าจะสมควรแก่การที่ประชาชนจะเฉลิมฉลองเพื่อเป็นการแสดงความรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในสิ่งที่จะ ‘ไม่ทรงปฏิบัติ’ ก็ย่อมได้

 

เมื่อมีการเอ่ยถึง 60 ปี ของ Diamond Jubilee นั้น เป็นเรื่องธรรมชาติของสื่อมวลชนบริทิชที่จะเปรียบเทียบถึงพระมหากษัตริย์ในราชวงศ์อื่น ซึ่งปัจจุบันนี้ มีเพียงพระองค์เดียวที่ครองราชย์เป็นระยะเวลานานกว่า Queen Elizabeth II คือ

 

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ลำดับที่เก้าแห่งราชวงศ์จักรี

 

ทั้งสองพระองค์ผู้ทรงเป็น ‘มหากษัตริย์’ ขึ้นครองแต่ละราชอาณาจักร ในช่วงเวลาไม่ห่างกันนัก

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชสมภพในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2470 เสด็จขึ้นครองราชย์ในวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2489 มีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2493

Queen Elizabeth II ทรงพระราชสมภพในวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2469 เสด็จขึ้นครองราชย์ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2495 มีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2496

พ.ศ. 2555 เมื่อ Queen Elizabth II ครองราชย์ครบ 60 ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก็จะครบ 66 ปี ในวันที่ 9 มิถุนายน

รอบการครองราชย์นั้น นับเหมือนกับการฉลองวาระทั่วไป เช่น การครบรอบแต่งงาน 

แบ่งเป็น 4 ขั้น คือ

Silver Jubilee ครบรอบ 25 ปี ซึ่งอีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะมีพระมหากษัตริย์ที่ครบ Silver Jubilee อีกสองพระองค์ คือ Emperor Akihito แห่งประเทศญี่ปุ่นใน พ.ศ. 2557 และ King Harald V แห่งประเทศนอร์เวย์ พ.ศ. 2559

Goldern Jubilee ครบรอบ 50 ปี

พระมหากษัตริย์ที่ผ่านมาถึง Golden Jubilee และยังทรงพระชนม์อยู่ มีเพียงสองพระองค์ คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ Queen Elizabeth II

Diamond Jubilee โดยทั่วไปคือครบรอบ 75 ปี หากเป็นเรื่องการครองราชย์จะนับที่ 60 ปี จึงเป็นเรื่องไม่คุ้นเคยสำหรับธรรมเนียมอเมริกันที่ไม่มีราชวงศ์ และการเปลี่ยนมาเป็น 60 ปี เกิดขึ้นเฉพาะที่เกรทบริเทนจากการถวายการเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบรอบ 60 ปี แด่ Queen Victoria เนื่องจากทรงไม่เคยห่างหายจากความอาดูรเมื่อสิ้น Prince Albert พระสวามี

Diamond Jubilee ของ Queen Victoria จึงเป็นกระบวนการฉลองที่ยิ่งใหญ่อลังการ และยาวนาน ทั้งการถวายความเคารพ ขบวนแห่ และการสวนสนามจากทุกมุมโลก เพราะทรงเป็นทั้ง Queen และ Empress จักรพรรดินี ของหลายอาณาจักร ถึงขั้นทรงมีพระราชหัตถ์เลขาเล่าถึงขบวนเฝ้ารับเสด็จไว้ว่าเรียงแถวยาวถึง 6 ไมล์

นับแต่นั้นมา ธรรมเนียม Diamond Jubilee จึงนับปีที่ครบ 60

Platinum Jubilee นับเวลายาวนานที่สุด 70 ปี The Emperor Francis Joseph แห่ง Austria-Hungary เป็นพระมหากษัตริย์ช่วงก่อนสงครามโลกองค์สุดท้ายที่ครองราชย์นานที่สุดถึง 68 ปี จนเสด็จสวรรคตใน พ.ศ. 2459

 

สำหรับประเทศที่มีสถาบันกษัตริย์เป็นสถาบันสูงสุดและรวมจิตใจของประชาชน Diamond Jubilee จึงเป็นยิ่งกว่าวโรกาศพิเศษ

*

 

David Cameron นายกรัฐมนตรีอังกฤษกล่าวสรุปว่า การมี The Queen เป็น Head of State หรือประมุขของประเทศนั้น ทำให้ประเทศชาติมี Unity ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและความสามัคคี Flexibility ความคล่องตัวต่อการเปลี่ยนแปลง และที่สำคัญที่สุด คือ Stability ความมั่งคงในชาติ

สำหรับพระมหากษัตริย์ที่ครองบัลลังค์มายาวนานนั้น ยิ่งต้องนับเป็น The Great Public Servant ผู้ทรงงานรับใช้ประชาชน โดยปราศจากความเห็นแก่ตัว หรือประโยชน์ส่วนตัว ด้วยฐานะและฐานันดรศักดิ์ ทำให้ทรงเป็นผู้เสียสละได้ยิ่งกว่านักการเมืองใดๆ ที่เข้ามาแล้วก็ไปทั้งสิ้น  

*

 

ในฐานะนายกรัฐมนตรีคนที่ 12 ของประเทศในรัชสมัยแห่ง Queen Elizabth II ข้อสรุปของ Cameron คงไม่เกินความจริงนัก เมื่อหน้าที่ตามข้อกำหนดของนายกรัฐมนตรีคือการเข้าเฝ้าถวายรายงานบ้านเมืองทุกสัปดาห์ หากติดภารกิจใดก็จะเปลี่ยนเป็นการถวายรายงานทางโทรศัพท์

การถวายรายงานที่ John Major เคยกล่าวเป็นข้อคิดกับนายกรัฐมนตรีรุ่นหลังว่า ไม่จำเป็นต้องเบี่ยงประเด็น หรือพยายามพลิกพลิ้วกับ The Queen ให้เสียเวลา เพราะทรง ‘เห็น’ ไส้มาหลายรุ่นแล้ว

*

 

การเตรียมงาน Diamond Jubilee ครั้งนี้ จึงพิเศษ และเป็นที่สนใจของประชาชนยิ่งกว่า LONDON 2012 การแข่งขันโอลิมปิกที่จะตามมามากนัก วันที่ 2 – 5 มิถุนายน นี้จึงหยุดให้เป็นเวลาแห่งการยินดีและภาคภูมิใจของคนบริทิชทั้งมวล

*

*

*

*

คำร้องขอปิดถนนเพื่อให้คนในชุมชนจัด Street Party สังสรรค์ดื่มกินร่วมกัน ในวันอาทิตย์ที่ 3 มีมากถึงเกือบ 10,000 พื้นที่ มากกว่าคราว Royal Wedding ของ Prince William & Catherine, Duchess of Cambridge กว่า 2 เท่า ไม่นับการขนเสบียงมาปิกนิกริมแม่น้ำเพื่อเฝ้ารอรับขบวนเสด็จบนสายน้ำเทมส์

*

*

*

*

*

*

*

 

The Thames Diamond Jubilee Pageant คือ การเสด็จประพาสทางชลมารคครั้งยิ่งใหญ่ ที่ The Royal Barge เรือพระที่นั่งถูกเตรียมการเป็นพิเศษเพื่อให้บรรยากาศความเกรียงไกรของ Royal maritime traditions ราชประเพณีเดินเรือ ได้ปรากฏสู่สายตาของประชาชน

*

*

*

*

*

*

*

การวางแผนขบวนเรือประกอบ ใช้เวลา 3 ปี เพื่อให้เป็นขบวน Flotilla ที่สมบูรณ์แบบ

*

*

Flotilla มาจากภาษาสเปน ใช้อธิบายถึงกระบวนเรือรบขนาดเล็ก มีขนาดหรือลักษณะใกล้เคียงกัน ประกอบเป็นขบวนติดตามเรือนำ

*

*

 

The Royal Barge เรือที่ประทับ จึงเป็นผู้นำขบวนเรือติดตามเข้าร่วมอีก 1,000 ลำ ทั้งเรือของราชนาวี เรือที่เคยเข้าร่วมสมรภูมิ Dunkirk สมัยสงครามโลก และเรือเล็กเรือน้อยของประชาชน เช่น Dragon boats, houseboats และ kayaks จากทั่วโลกที่ตั้งใจมาร่วมขบวนถวายพระพร

*

 

และเรือ ‘ดนตรี’ ที่จะถวายความสำราญด้วยเพลงแบบ British Music ขนานแท้และดั้งเดิม ทั้ง Pop, Jazz, Rock ที่ส่งเสียงมาในแต่ละช่วงปีของยุคสมัยแห่งการครองราชย์ ตั้งแต่ The Beatles ไล่เรื่อยมา

*

ดอกไม้ประดับประดาบนเรือพระที่นั่ง มาจากสวนส่วนพระองค์ และจากอีก 16 ราชอาณาจักรใน Commonwealth realms ส่งมาถวาย โดยบรรดาดอกไม้ประดับล้วนสื่อความหมายแห่ง British Isles ชาติบนหมู่เกาะแห่งเกรทบริเทน ได้แก่ English roses กุหลาบอังกฤษ Irish shamrocks ใบแชมร็อคส์เครื่องหมายของไอร์แลนด์ Thistles ธีสเซิ่ลส์ของสกอตแลนด์ และ Daffodils & leeks ดอกดัฟโฟดิลและต้นกระเทียมสัญลักษณ์ของเวลสส์

 

The Queen และ Royal family รวมทั้งทหารเรือและประชาชนที่ร่วมขบวนใน The Thames สายน้ำสำคัญกลางมหานครลอนดอนมีจำนวนถึงกว่าสองหมื่นชีวิต

*

*

*

 

จึงไม่น่าแปลกใจที่คนอีกกว่าหนึ่งล้านสองแสนคน บางส่วนของคนบริทิชทั้งหลายที่เห็นว่าเป็น Proud moment วาระแห่งความภาคภูมิใจ ออกมาคอยเฝ้าแหนชมพระบารมีและกระบวนเรือตลอดระยะทาง 7 ไมล์ ที่ยิ่งใหญ่และไม่เคยเกิดขึ้นมานานถึง 350 ปี ท่ามกลางฝนปรอยปราย อากาศบริทิชของแท้

*

*

*

 

 

ทั้งการเปิด Tower Bridge เต็มที่รับขบวนเสด็จ เพื่อเป็นการถวายพระเกียรติสูงสุด โดยเวลาปกติสะพานจะเปิดในองศาเล็กน้อยเพียงให้เรือผ่านได้

*

*

*

 

ตลอดเส้นทางรถ การเดินเท้า และสองฝั่งแม่น้ำ จึงมีแต่รอยยิ้มจากคนต่างเพศ หลากวัย สีผิว ทั้งจากชาติอื่น และธง Union Jack ที่ทั้งสีและลายปรากฏในทุกส่วนละลานตา

*

*

*

*

*

*

 

 

ทุกระยะที่ขบวนเสด็จผ่าน ข้อความและภาพที่ล้วนมีความหมายต่อสังคมบริทิชถูกทูลถวาย รวมทั้ง War horse ที่ออกมารับเสด็จบนยอดตึก National Theatre ด้วยเป็นที่รู้กันถึงความโปรดปรานม้าของ The Queen ที่โปรดละครเรื่องนี้เป็นพิเศษด้วย

*

*

*

*

 

ตลอดเวลาเกือบสี่ชั่วโมง Queen Elizabeth II ในพระชนมายุ 86 จึงทรงประทับยืนและโบกพระหัตถ์ทักทายประชาชนอย่างไม่ทรงเหน็ดเหนื่อย

*

*

*

*

*

*

*

 

เหตุการณ์ครั้งนี้ กลายเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของเกรทบริเทนที่นำความภูมิใจมาสู่คนในชาติ และแสดงให้โลกเห็นว่าชาติที่เจริญและยิ่งใหญ่ย่อมมีและต้องรักษาจารีตประเพณีของตนเองเพื่อให้ความอารยะของชาติคงอยู่ การแสดงออกถึงการให้ความสำคัญต่อสถาบันสูงสุดของชาติยิ่งน่าจะเป็นตัวอย่างชัดเจนให้ประชาชนที่รับข้อมูลผิดๆ ว่าโลกตะวันตกละเลยสถาบันกษัตริย์ได้เข้าใจเสียใหม่

*

 

ที่สำคัญ สำหรับคนไทยที่หลงทางมืดมน น่าจะได้ตระหนักถึงความไม่ธรรมดาแห่งบุญญาบารมีขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงดำรงอยู่ในระดับโลก และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงเป็น The Great Public Servant ให้ประชาชนไทยเสมอมาด้วย

*********

Brian May - 'God Save The Queen' on Buckingham Palace roof

© BBC (2002)  Published on 1 Jun 2012 by stephenalanyorke

 

Dimond Jubilee ตอนก่อนหน้า

Lunch ที่รวมองค์พระประมุขและผู้แทนพระองค์จากทั่วโลก

Reference:

God Save The Queen เพลงชาติเกรทบริเทนและประเทศอังกฤษ เพลงสรรเสริญพระบารมีในหนึ่งเดียวกัน โดย Brian May แห่งวง Queen แสดงจากหลังคา Buckingham Palace ในวาระ Golden Jubilee Queen Elizabeth II เมื่อ พ.ศ. 2545

Photos, except ©SW19, courtesy of BBC1 Broadcast.

http://www.thediamondjubilee.org/thames-diamond-jubilee-pageant


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 06.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เมื่อคืนได้ดูเสด็จออกมหาสมาคมทาง CNN ดีมากมากเลยค่ะ เสียดายเจ้าชายฟิลลิปต้องเข้าโรงพยาบาลนะคะ เวลาท่านอยู่คู่กันน่ารักดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ปวิภา วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 04.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...รักษาอารยะให้คงอยู่...ขอบคุณ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
feng_shui วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 02.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ตื่นตา ตื่นใจ


.

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 01.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

Long Live Her majesty The Queen Elizabeth II

ชาวไทยที่มีสถาบันพระมหากษัตริย์
ร่วมภาคภูมิใจ ไปด้วย
----------
ความรู้สึกอื่น เหมือน ความคิดเห็นที่ 7 ครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
bene วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 01.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

ระยะทางพิสูจน์ม้า...กาลเวลาพิสูจน์คน

ความรู้สึกปลาบปลื้มใจ ที่เราๆ ได้อิ่มเอมไปด้วย
(ขอบคุณที่เอามาแบ่งปันค่ะ)

พระองค์ท่านทำหน้าที่ได้ดี จึงเป็นที่รักของทุกคน


ถ้ามี ..แล้วดี ก็จะเป็นอาการอย่างนี้

แต่ถ้ามีแล้วทำให้คนในบ้าน อึดอัดขัดใจ อย่างคนที่ยกหางตัวเองเป็น
สมเด็จ...
แต่ชาวประชาหน้าหมอง ก็ใกล้ๆบ้านเรา เป็นตัวอย่าง
ยุ่งแต่เรื่องการเมือง การบ้าน..ให้ชาวบ้านอยู่ดีกินดี ไม่รู้คิดหรือเปล่า


และแม้แต่ที่เคยมี แล้วปฏิวัติเลิกล้ม ล้างระบบไปก็เพราะ ที่มี..ทำตัวไม่เหมาะไม่ควร (ฝรั่งเศส) ที่เขาล้มล้างไป บีนก็ว่ามันสมเหตุสมผล
ถ้าดีจริง ใครจะอยากทำลาย
คงเพราะทำตัวไม่เหมาะ ไม่ควร ไม่ทำให้คนในชาติภาคภูมิ ไม่ทำให้คนในชาติสามารถเอาเป็นที่ยืดเหนี่ยว เป็นจุดรวมชาติ
อันนี้ก็เป็นเรื่องพึงระวัง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
hayyana วันที่ : 05/06/2012 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

หุหุ.. อเมริกันไม่มีกะเขา
ชื่นชม...
คงปลื้มปิติกันทั่วหน้า ถ้าผมอยู่แถวนั้นคงต้องเอาแชมเปญราดหัว
ไบรอั้นเมย์เท่มาก
เพิ่งรู้ลำดับชั้นการเฉลิมฉลองก็วันนี้ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
tengpong วันที่ : 05/06/2012 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

อิจฉาคน UK ที่เขาสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว
จนเกิดความยิ่งใหญ่ที่ต้องบันทึกไว้ในรอบ ๓๕๐ ปี

ซึ่งแตกต่างกับมนุษย์บางจำพวกที่ไม่เคยสำนึกตน ถึงแม้จะอยู่ใต้พระบรมโพิธิสมภารแห่งพ่อหลวง ที่มีบุญญาธิการไม่แพ้กษัตริย์พระองค์ใดในโลก.....
.
.
ป.ล. เดือนมิ.ย. ไม่ได้ไปไหน รู้งี้นั่งเครื่องบินไปดูงานนี้ที่ลอนดอนดีกว่า
ป.ล.๑ ฝากความระลึกถึงพี่ชายด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คุณยายสว วันที่ : 05/06/2012 เวลา : 22.08 น.

God save The QUEEN...
"ทุกประเทศชาติ มีขนบธรรมเนียม สำหรับชาติที่มีรากเหง้า มีสถาบันกษัตริย์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป ยิ่งมีราชประเพณี ที่มีที่มาที่ไป มีมูลเหตุที่ต้องรักษา และทำให้ชาตินั้นมีความอิ่มเต็มในวัฒนธรรมและความเป็นชาติ
คนธรรมดา ไร้สกุลอาจใช้อำนาจเงินตรา 'รวมคน'ได้ แต่ไม่สามารถซื้อบารมีให้ตนเอง หรือ 'รวมใจ' สร้างความจงรักภักดีได้"
ยายสว ชอบข้อความนี้จริงๆ...อ่านแล้วรู้สึกปลื้มใจไปกับชาวอังกฤษด้วยค่ะและก็รู้สึกภาคภูมิใจและปลื้มใจไปด้วยเหมือนกันที่ประเทศของเราก็มีพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่เหมือนกัน พระองค์ท่านทรงงานหนักมาตลอดเพื่อประชาชนของท่านแม้กระทั่งขณะทรงพระประชวรก็ยังทรงห่วงใยประชาชนของท่าน..แล้วทำไมเราจะไม่รักพระองค์ท่าน ประเทศไทยเราโชคดีนักที่มีในหลวง..ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน...ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมฯ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 05/06/2012 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline


เต็มอิ่มจริงๆๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 05/06/2012 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ดูทาง CNN ยิ่งใหญ่มากครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/06/2012 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ขอบคุณเจ้าของบ้านค่ะ รู้สึกเหมือนได้ไปชมงานด้วยตนเองเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สายรุ้งสีน้ำ วันที่ : 05/06/2012 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainbow13

อ่านด้วยความรู้สึกอิ่มเอมปลื้มปิติไปด้วยค่ะ
เพราะขณะที่อ่านก็คิดถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเราที่นี่
เข้าใจถึงความปลื้มปิติของคนอังกฤษ
เพราะเราคนไทยก็ได้รู้สึกถึงความปิติเช่นนี้มาก่อนแล้วเมื่อปี 2549
เชื่อว่าคงไม่ต่างกัน
ดีใจที่เกิดมาในประเทศที่มีราก

สิ่งที่เจ้าของบล็อกสรุปในตอนท้ายจึงตรงใจตรงความรู้สึกทุกประการ
ขอบคุณค่ะสำหรับเรื่องราวดีๆ ชวนให้ได้คิดตาม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
SW19 วันที่ : 05/06/2012 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เมื่อคืนนี้ อีกหนึ่งเหตุการณ์ คือ concert หน้า Buckingham Palace
Pince of Wales ทรงกล่าวขอบคุณผู้ร่วมงานช่วงจบท้ายการแสดง และกล่าวขอบคุณ The Queen ในพระราชกรณียกิจอันยาวนานว่า

“making us proud to be British”

ที่ทรงทำให้พวกเราภูมิใจที่เป็นคนบริทิช

ทำให้ทั่วทุกสื่อ (ไม่เลือกฝั่ง เลือกค่าย) พาดหัวว่า เป็นข้อสรุปแทนใจประชาชนได้เยี่ยมยอด

ขณะเดียวกัน Prince Philip, Duke of Edinburgh ซึ่งจะมีพระชนมายุครบ 91 ในวันอาทิตย์นี้ เกิดประชวรจากการประทับยืนบนเรือนานถึงสี่ชั่วโมง ท่ามกลางฝนโปรยปราย จึงพลาดการแสดงครั้งนี้

เมื่อ Prince Charles ทรงปลุกม๊อบประชาชนผู้ชมว่า หากพวกเราส่งเสียงดังพอ 'my father' ก็คงจะได้ยินพวกเราแน่นอน
เสียงก้องที่ประชาชนกว่าครึ่งล้าน ณ ตรงนั้น ตะโกนว่า

'Philip, Philip'

ยังความปลื้มปิติให้ Queen Elizabeth II ปรากฏบนพระพักตร์ให้เห็นกันทั่ว

..
..

ทุกประเทศชาติ มีขนบธรรมเนียม สำหรับชาติที่มีรากเหง้า มีสถาบันกษัตริย์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป ยิ่งมีราชประเพณี ที่มีที่มาที่ไป มีมูลเหตุที่ต้องรักษา และทำให้ชาตินั้นมีความอิ่มเต็มในวัฒนธรรมและความเป็นชาติ

คนธรรมดา ไร้สกุลอาจใช้อำนาจเงินตรา 'รวมคน'ได้ แต่ไม่สามารถซื้อบารมีให้ตนเอง หรือ 'รวมใจ' สร้างความจงรักภักดีได้

คนในชาติที่ไม่เจ้า ที่รู้ว่าไม่มีแล้วเป็นอย่างไร หรือไม่เคยรู้แต่อยากมี จึงเดินกันเกลื่อนกรุง คนฝรั่งเศส คนอเมริกัน และอีกหลายชาติมาเป็นแขกเยือนลอนดอนเพียงเพราะโอกาสพิเศษนี้ (ซึ่งคุ้ม เพราะมีงานหลวงติดกันสามวัน อาทิตย์-จันทร์-อังคาร)

..
..

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาร่วมชื่นชมพระบารมี ..
Long Live Her majesty The Queen.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 05/06/2012 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เหตุการณ์ครั้งนี้ กลายเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของเกรทบริเทนที่นำความภูมิใจมาสู่คนในชาติ และแสดงให้โลกเห็นว่าชาติที่เจริญและยิ่งใหญ่ย่อมมีและต้องรักษาจารีตประเพณีของตนเองเพื่อให้ความอารยะของชาติคงอยู่

ชอบประโยคนี้มากครับ ผมคิดว่าพิธีการต่าง ๆ ของสถาบันกษัตริย์ก็ไม่ต่างไปจากนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
NN1234 วันที่ : 05/06/2012 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เห็นภาพการพระราชพิธีเสด็จทางชลมารคแล้วก็ทำให้นึกถึงพระราชพิธีเสด็จทางชลมารคของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การจัดพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติมีความแตกต่างกันในตัวเองที่มีมาแต่โบราณกาล

ควรค่าแก่การอนุรักษ์ .... ไม่แน่ใจว่า ประเทศเกิดใหม่ ประเทศที่ไม่มีพระมหากษัตริย์ ก็คงไม่น่ามีอะไรที่ภาคภูมิใจ ....แม้แต่ "ก้อนอิฐเพียงก้อนเดียว" ก็รักษาเอาไว้ไม่ได้ แล้วนับประสาอะไรที่พวกเขาจะเล็งเห็นถึงคุณค่าของพระมหากษัตริย์ที่มีต่อบ้านเมืองแห่งนั้น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
NN1234 วันที่ : 05/06/2012 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ชอบที่ DC พูดว่า....
"การมี The Queen เป็น Head of State หรือประมุขของประเทศนั้น ทำให้ประเทศชาติมี Unity ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและความสามัคคี Flexibility ความคล่องตัวต่อการเปลี่ยนแปลง และที่สำคัญที่สุด คือ Stability ความมั่งคงในชาติ"

สะท้อนถึงสิ่งที่ The Queen ทรงปฏิบัติให้บังเกิดแก่พสกนิกรของพระองค์ อันได้แก่ ชาวอังกฤษและพสกนิกนในประเทศต่างๆ ที่อยู่ในเครือจักรภพอังกฤษ
แม้จะไม่ใช่พระราชดำรัสของพระองค์ว่าได้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจอย่างไรไปบ้าง แต่ DC ก็พูดเสมือนตัวแทนพสกนิกรที่ได้รับพระเมตตาจากพระองค์

ความเจริญวัฒนาใน"ความเป็นชาติ"(nation) วัดหรือดูได้จากธำรงรักษาสิ่งที่ดีงามและมีคุณค่าของชาตินั้นๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
driftworm วันที่ : 05/06/2012 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

(ต้องหาคำพูดหน่อย) ......

ที่นำความปิติตื้นตันมาให้ คือสายน้ำใจที่หลั่งมาหลอมรวมกันในที่เดียว
ไม่ใช่สิ่งที่มีกันง่าย ๆ หรือมีกันได้ทุกคน
.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 05/06/2012 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

ศักดิ์สิทธิ์สวยงามสมพระเกียรติครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 05/06/2012 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวยงามค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน