*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-09-03
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 197875
  • จำนวนผู้โหวต : 161
  • ส่ง msg :
  • โหวต 161 คน
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 23 สิงหาคม 2555
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 5101 , 06:40:08 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน NN1234 , ก่อพงษ์ และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

Senkaku Islands หมู่เกาะประเด็นเบาะแว้งระหว่างจีนและญี่ปุ่น ที่เรื่องประทุขึ้นจนเกิดการชุมนุมของคนจีนในหลายพื้นที่ให้วุ่นวายอยู่ขณะนี้ เป็นเพียงกรณีล่าสุดจากความขัดแย้งนับร้อยปี

ก่อนจะมีข้อสรุปถึงความเคลื่อนไหวระหว่างสองประเทศใหญ่ในทวีปเอเชียนี้ มีข้อเท็จจริงที่น่าสนใจหลายประการ

*

Senkaku หรือ Diaoyu Islands ประกอบไปด้วย 8 เกาะขนาดเล็กและโขดหินที่มีพื้นที่รวมกัน 6.3 ตารางกิโลเมตร บน East China Sea กลางทะเลระหว่างจีน ไต้หวัน และญี่ปุ่น เกาะที่ไม่มีผู้อยู่อาศัยนี้อยู่ในความดูแลของญี่ปุ่นมาตั้งแต่ พ.ศ. 2438 มีความสำคัญเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากแหล่งประมง สู่การเป็นเส้นทางเดินเรือสายสำคัญ และแนวโน้มของแหล่งน้ำมัน

ชนวนของการทะเลาะ พ.ศ. 2555 เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนเมษายน เมื่อมีข่าวว่าทางการญี่ปุ่นต้องการซื้อบางส่วนของเกาะที่รัฐบาลเคยขายออกให้เป็นทรัพย์สินส่วนบุคคลกลับคืน และเมื่อถึงเดือนกรกฎาคม World Chinese Alliance in Defense of the Diaoyu Islands กลุ่มผู้ประท้วงไต้หวันที่ได้รับความช่วยเหลือจาก Coast Guard ของไต้หวันเอง พยายามบุกเกาะนี้เพื่ออ้างสิทธิ์ครอบครองพื้นที่ของจีน โดยชักธงชาติจีน PRC และตั้งใจชักธง ROC ของตน - แต่ลืม ทำให้จีนชอบ แต่ไต้หวันกันเองวิจารณ์อย่างหนัก

พอถึง 15 สิงหาคม ผู้ประท้วงอีกกลุ่ม 14 คนจากฮ่องกง บุกเข้าไปใหม่ เพื่อขว้างปาสิ่งของใส่ Coast Guard ของญี่ปุ่น โดยไม่ลืมชักธงจีนทั้งสองฝ่าย ผู้ประท้วงทั้งหมดถูกจับและส่งตัวกลับฮ่องกงโดยปราศจากการตั้งข้อหา หลายฝ่ายตีความว่า เพราะญี่ปุ่นไม่ต้องการทะเลาะกับจีน

หลังจากนั้นคนญี่ปุ่นประมาณ 150 คน ได้เข้าไปที่เกาะนี้บ้าง เพื่อประกอบพิธีระลึกถึงผู้เสียชีวิตช่วงสงครามโลกครั้งที่สองในบริเวณนั้น จบพิธีก็เชิญ Hinomaru flag ธงชาติญี่ปุ่นขึ้น เพื่อประกาศว่าหมู่เกาะ Senkaku นี้อยู่เป็นของญี่ปุ่น

เกาะนี้เป็นของใครกันแน่ คงต้องย้อนรอยอดีต

คำอธิบายของจีน

จีนบอกว่า Diaoyu Islands เป็นสมบัติของชาติมาแต่โบราณกาล มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์บันทึกว่าเป็นพื้นที่ทำการประมงของไต้หวันครั้งที่ยังอยู่รวมกับจีน พอถึงพ.ศ. 2438 หลังจากสงคราม Sino-Japanese War ไต้หวันตกไปอยู่ภายใต้การดูแลของญี่ปุ่น เกาะนี้ก็เลยตามไปด้วย    

เมื่อไต้หวันหลุดจากการปกครองของญี่ปุ่น หมู่เกาะเหล่านี้กลับไม่ได้คืนมาด้วยกัน จีนบ่นว่าผู้นำ Chiang Kai-shek ไม่ยอมยกเรื่องนี้เป็นประเด็นในการเจรจาเพราะหวังพึ่งพาสหรัฐอเมริกาอยู่

ในมุมของญี่ปุ่น

รัฐบาลญี่ปุ่นสำรวจหมู่เกาะนี้ตั้งแต่พ.ศ. 2428 เป็นเวลาสิบปี จนแน่ใจว่าเป็นเกาะไร้ผู้อยู่อาศัย และไร้ร่องรอยของการเคยถูกครอบครองโดยจีนมาก่อน และถึงตอนได้ไต้หวันตามสนธิสัญญา Treaty of Shimonoseki นั้น ไม่ปรากฏว่ามีบันทึกใดระบุว่าไต้หวันมีหมู่เกาะ Senkaku ในครอบครองเลย

วันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2438 ญี่ปุ่นจึงประกาศรวมหมู่เกาะนี้เป็นส่วนของอาณาเขตญี่ปุ่น

ภายใต้สนธิสัญญา Treaty of San Francisco ญี่ปุ่นต้องปลดปล่อยไต้หวัน แต่เมื่อหมู่เกาะนี้ไม่เคยเป็นส่วนของไต้หวัน จึงไม่มีเหตุให้ตามกลับไปด้วย ตัวญี่ปุ่นหลังพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่สองต้องตกอยู่ใต้การดูแลของสหรัฐอเมริกา ก็มีหมู่เกาะ Senkaku นี้ติดตัวไป

เมื่อถึงเวลาคืนพื้นที่ระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา ตาม Okinawa Reversion Treaty พ.ศ. 2512 นั้น Senkaku Islands จึงกลับคืนสู่การดูแลของรัฐบาลญี่ปุ่นในพ.ศ 2515

ในวาระต่างๆ ที่แต่ละสนธิสัญญาถูกบังคับใช้ จีนไม่เคยแสดงท่าทีคัดค้านอันใด

จนกระทั่งช่วงหลังของปี พ.ศ. 2513 เมื่อรายงานการสำรวจของ UN Economic Commission for Asia and the Far East เผยแพร่ถึงแนวโน้มการค้นพบแหล่งน้ำมันและแกสขนาดมหาศาลบริเวณ Senkaku Islands เมื่อนั้น ข้อพิพาทชิงการครอบครองจากสามฝ่ายจึงเริ่มขึ้น ระหว่างจีน ไต้หวัน และญี่ปุ่น

กว่าจะถึงปัจจุบัน กรณีวิวาทนี้ ขยายขอบเขตและเกิดการตีความทางด้านเศรษฐกิจและความสัมพันธ์ทางการเมืองระหว่างประเทศอย่างซับซ้อนมากขึ้น

ความพยายามขยายโอกาสทางทรัพยากรธรรมชาติของจีน สร้างปัญหาเรื้อรังจากการตีความอาณาเขตน่านน้ำให้ครอบคลุมเขตเศรษฐกิจมากที่สุด ในกรณีของหมู่เกาะอื่นอย่าง Spratly จะเห็นแผนที่น่านน้ำจีนลามข้ามมาซ้อนทับประเทศเพื่อนบ้านได้ไกลถึงเวียตนาม ฟิลิปปินส์ และมาเลย์เซีย

*

ในกรณีระหว่างจีนและญี่ปุ่น ที่ต่างยึดการแบ่งเขตน่านน้ำ EEZ Exclusive Economic Zone ในระยะ 200 ไมล์ทะเลนั้น มีพื้นที่เป็นความกันเข้าไปแล้วถึง 40,000 ตารางกิโลเมตร เฉพาะความกว้างของ East China Sea ที่มีเพียง 360 ไมล์ทะเลนั้น อย่างไรเสียก็ต้องข้ามเขตแดนกัน

ข้อเสนอของจีนในการแบ่งผลประโยชน์กันคนละครึ่งจากการขุดสำรวจทรัพยากร จึงถูกญี่ปุ่นปฏิเสธ เพราะปราศจากพื้นฐานของการแบ่งสิ่งที่ญี่ปุ่นถือเป็นสมบัติของตนเองและการที่จีนไม่มีสิทธิ์เหนือพื้นที่นั้น

การคาดคะเนเรื่องความสัมพันธ์ทางความมั่นคงและเศรษฐกิจของชาติที่อาจเกี่ยวข้องกัน เช่น สหรัฐอเมริกา จีน และญี่ปุ่น ยังมีเรื่องให้ติดตามอยู่

ความเข้าใจเรื่องความใกล้ชิดของอเมริกาและญี่ปุ่นในแง่ความมั่นคงอาจดูลึกซึ้งเกินไปเมื่อเรื่องการค้าและเงินทองยังมีผลอยู่มาก จำนวน Trade deficit คือดุลการค้าของอเมริกายังด้อยกว่าญี่ปุ่นนัก เพราะการสั่งซื้อสินค้าจากญี่ปุ่นสู่อเมริกายังมีปริมาณมากกว่าในทางกลับกัน

อเมริกาจึงยังพยายามกีดกันการนำเข้าสินค้าจากญี่ปุ่น การหันหน้าเข้าสู่อเมริกาของญี่ปุ่นจึงเป็นการถนอมความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างกันไว้มากกว่าอย่างอื่น

ในเวลาเดียวกัน ความต้องการสินค้าของคนจีน ยังอิงอยู่กับภาพพจน์และตรายี่ห้อของสินค้าจากโลกตะวันตก รวมทั้งให้เครดิตกับความเก๋ไก๋ของสินค้าจากญี่ปุ่นมากกว่าจากเกาหลี

ญี่ปุ่นในทางการค้าจึงไม่มีความจำเป็นต้องง้อจีน

สถานะการณ์ในตลาดที่กำลังขยายและเติบโตแบบก้าวกระโดดของจีน มีทั้งข้อดีและข้อเสีย การกดค่าเงินของจีนให้อยู่ในระดับต่ำ ทำให้ราคาสินค้าที่ดูต่ำลงไปด้วยและดึงดูดการซื้อได้ง่ายขึ้น เกิดเป็นยอดการขายที่มากขึ้น ส่งผลให้มูลค่าการส่งออกสูงขึ้นตามมา

หากเมื่อเป็นเวลาที่นานาประเทศโดยเฉพาะในยุโรปประสบปัญหาทางเศรษฐกิจที่หดตัวลง การซื้อของจากจีนแม้ราคาต่ำเพียงใดจำนวนก็ย่อมลดลง ในขณะที่การนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศที่ยังต้องเป็นไปของจีน กลายเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าเงินที่ได้เข้ามา

เป็นไปตามสมการง่ายๆ ว่า ถ้าเงินถูก ก็ขายของถูก แต่ยังต้องซื้อของแพงในตลาดโลก

เมื่อสถานการณ์ของโลกเป็นเช่นนี้ จีนยากที่จะหลีกเลี่ยงภาวะที่ขัดสนขึ้น อันเป็นภาวะที่น่ากลัวสำหรับจีน และโลกทั้งมวล

การได้ผลประโยชน์จากแหล่งทรัพยากรธรรมชาติจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เนื่องจากจีนเป็น the biggest importers of oil ผู้นำเข้าทรัพยากรด้านพลังงานสูงสูดของโลก

การนำนโยบายสร้างชาตินิยมเพื่อต่อสู้กับต่างชาติ ถูกมองว่าเป็นการดึงความสนใจของประชาชนจากเศรษฐกิจที่ไม่ดีสมความคาดหวัง ออกจากการเพ่งพินิจของประชาชนที่การทำงานรัฐบาล และเป็นวิธีการที่รัฐบาลใช้เบี่ยงเบนพลังมากมายของมวลชนออกไปสู่ต่างชาติ

ที่ประเทศญี่ปุ่น การเปิดกรณีพิพาททางพื้นที่ของสิทธิเหนือหมู่เกาะ Dokdo/Takeshima  กับเกาหลีใต้ ก็ไม่พ้นที่มาในพื้นฐานเดียวกัน

การอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนซึ่งเกิดขึ้นในภูมิภาคนี้ จึงมีประเด็นน่าจับตา ว่าเป็นเรื่องของศักดิ์ศรีแห่งเจ้าของพื้นที่ ความชาตินิยม

หรือเป็นเพียงแค่ความละโมบในผลประโยชน์อย่างเดียว

ความละโมบและอำนาจแห่งเงินตราที่ไม่เคยเข้าใครออกใคร และเกิดขึ้นได้กับทุกชาติ

* * * * * * * * *

Reference:

Senkaku / Diaoyutai Islands: http://www.globalsecurity.org/military/world/war/senkaku.htm

Q&A: China-Japan islands row:  BBC

Map: Spratly Islands


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แม่หมี วันที่ : 01/09/2012 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านเนื้อเรื่อง อ่านคอมเม้นท์ ไม่อาจบอกได้ว่าเกาะนี้สมควรเป็นของใคร ต่างก็มีเหตุมีผลมีผลประโยชน์มีอีกหลายเรื่องราวเข้ามาเกี่ยวข้องในการพิพาท คุ่พิพาทต่างก็พยายามมีหลักฐานมาอ้างอิง.....

บทสรุปคงต้องรอดู คิดว่าคงไม่เกิดสงคราม....บทเรียนของการมีสงครามญี่ปุ่นเคยเจอมาแล้ว คงจบลงที่การเจรจา

แต่ชอบที่สุดคือ เอ็นทรี่นี้ทำให้มีการแสดงความคิดเห็นที่กว้างขวาง ชอบที่สุดเลยที่คนในโอเคจะถกปัญหากันเหมือนเราเป็นครอบครัวใหญ่ แม้จะแตกต่างความเห็นแต่เราก็ไม่แตกแยก น่ารักค่ะ....สังคมอุดมปัญญาไม่ใช่สังคมอุดมปัญหา สร้างสรรดีมากค่ะ แหม...ถ้ามีการจัดเสวนา คงมีหลายหัวข้อให้เสวนา

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
SW19 วันที่ : 24/08/2012 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่มดเดือนMarch

ประโยคสุดท้าย คงยังไม่มีคำตอบให้พวกเราเห็นในเวลาใกล้ๆ นี้กระมัง
..
..

คุณ NN1234 (19)

ก็นะ.. มันเป็นตัวอย่างเห็นๆ แต่ก็ยังมีเรื่องอีกหลายเกาะ รวมทั้ง Spratly Islands และก็จริงอย่างที่คุณว่า เถียงกันไปไม่สร้างสรรค์ มนุษย์ยังมีความยึดมั่นถือมั่นกันอีกมากนัก
..
..

คุณชาลี

เรื่อง Falkland War นั้นพูดไปก็อีกนาน ที่มา มูลเหตุ ก็แตกต่าง เราแตะไว้ที่ความเห็น ๑๔ บ้างแล้ว

หวังอย่างเดียวกับคุณชาลี เพียงแต่ธรรมชาติพื้นฐานของทั้งจีนและญี่ปุ่นก็น่ากังวล เรื่องที่จะเป็นไปถึงสงครามนั้น ก็คงไม่มีใครมีทุนนัก และคงไม่มีใครอยากรบกับใคร ใครครองอยู่มักจะได้เปรียบ มาตรการทางเศรษฐกิจก็เป็นเรื่องน่าสนใจ เพียงแต่ว่า ญี่ปุ่นเองก็ช้ำมา เศรษฐกิจจีนเองก็ไม่ได้ดีเท่าที่ควร คงต้องดูกันต่อว่าจะเล่นเชิงกันทางไหน
..
..

คุณ hayyana

เรื่องภาษาอินโด๊ะ คุยกันได้อีกนาน ยาวข้ามมาถึงดัทช์
ที่บ้านคุ้นและชื่นชมกับอินโด๊ะเป็นอย่างมาก
..
..

คุณ Hiriotappa

เข้าใจว่าไม่ได้แย่งกันที่เกาะ แต่เป็น deposits หรือสมบัติในน่านน้ำรอบๆ เกาะมากกว่า
..
..


คุณหนอน

ไม่ทันแล้วล่ะ พรุ่งนี้ออกแต่เช้ามาก กลับมาจะมาคุยต่อ รออ่านที่คุณหนอนร่ายเอาไว้ แต่ไม่เครียดนะ คุณหนอนรักษาสุขภาพ และพักผ่อนด้วย


ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Hiriotappa วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

ภาษาชวา กับ มลายู นั้นค่อนข้างคล้ายกัน แต่ไม่เหมือนกัน และห่างมากเมื่อเปรียบเทียบกับตากาล็อก เรื่อง พศ 2428 นั้น ขนาดมนุษย์ยังรู้เลยว่าพระพุทธเจ้าประสูติเมื่อไหร่ แล้วก่อนหน้านั้นมันไม่มีร่องรอยอะไรจริงๆ หรือหลับหูหลับตาเชื่อกันว่าประวัติศาสตร์เริ่มตั้งแต่ตอนนั้นหรือไงก็ไม่ทราบนะครับ เรื่องของเรื่องคงจะมีบางช่วงที่น้ำท่วมปากมากกว่าครับเลยเป็นเรื่องแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Hiriotappa วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

มีเกาะอีกมากมายนัก ทำไมเขาไม่แย่งกันละครับ?

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
hayyana วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เกาะทางตะวันออกของจีนรวมทั้งไต้หวันฟิลิปินส์ ชนเผ่าที่อยู่มาก่อนน่ะเป็นเชื้อสายมาจากทางอินโดนิเซียโน่นครับ อพยพมาอยู่ก่อนจีนฮั่นนานเลย อีกพวกหนึ่งก็แยกไปทางบอร์เนียว
นิวกินีลงไปทางใต้ อีกแนวก็ไปทางตะวันตกถึงมาดากัสก้าโน่น
เห็นคุณพาจรฯเคยเอามาเขียนไว้ด้วย
ถ้าอยากเรียนภาษาพื้นเมืองของชาวเกาะพวกนี้แบบลึกๆโปรเฟซเซอร์อาจจะแนะให้ไปเรียนภาษาพวกอินโดฯ พวกโฟลินิเชี่ยนก่อน
เพราะรากเง่ามันมาจากตรงนั้น ภาษาเหมือนกัน วัฒนธรรมเหมือนกัน แต่งกายเหมือนกัน ดีเอ็นเอสายเดียวกัน

ถ้าเอาประวัติศาสตร์หรือบันทึกมาเถียงกันก็เอาอินโดนิเซียเขามาอ้างกรรมสิทธิได้อีกชาติหนึ่งเลยจะได้สนุกดีตามธรรมชาติของมนุษย์

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
BlueHill วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เรื่องความละโมบ หิวกระหาย กับความต้องการพลังงานเพื่อความมั่นคงของชาติ บางทีรูปแบบมันก็กางกั้นกันด้วยเส้นใยบางๆ และการตีความหมายอาจขึ้นอยู่กับสถานภาพและมุมมอง

ประเด็นนี้ ทำให้ผมนึกถึงข้อพิพาทเกาะฟอล์คแลนด์ระหว่างอังกฤษกับอาเจนตินาร์ สาเหตุอาจไม่ใช่เรื่องเบี่ยงเบนภาวะตกต่ำเรี้อรังทางเศรษฐกิจ แต่อาจเป็นความต้องการครอบครองแหล่งพลังงาน หรือศักดิ์ศรีความเป็นชาติ

ศึกครั้งนั้นจบลงด้วยการทำสงครามการรบพุ่ง และการทดลองอาวุธใหม่ ๆ ในสนามจริง แต่ข้อพิพาทล่าสุดระหว่างญี่ปุ่นกับจีน อาจไม่บานปลายกลายเป็นสงครามนิวเคลียร์ แต่คงงัดมาตรการเศรษฐกิจมาสู้กันมากกว่า ทั้ง แบน แซงค์ชั่น บ็อยคอต ฯลฯ

ผมได้แต่หวังว่า ไม่ว่าเกาะดังกล่าวจะเป็นของใครหรือไม่อย่างไร ขอให้ทุกอย่างจบลงบนโต๊ะเจรจา

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
NN1234 วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

SW19 (คห.14)

สงครามเกาะฟอล์คแลนด์ก็เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนมากในเรื่องการอ้างสิทธิ์ความเป้นเจ้าของในดินแดนโพ้นทะเล(ที่ผมนึกถึง แต่ไม่ยกมาอ้าง เพราะคิดว่า ประเดี๋ยวคุณต้องยกมาพูดถึง)
แต่นั่นประวัติศาสตร์ก็ยาวนานมาแล้ว จีนอาจจะอ้างดินแดนของตนเองที่อยู่ใต้อาณัติในอดีต แต่คนปัจจุบันไม่ได้้กิดมาร่วมชาติในตอนนั้น ควรจะให้พวกเขามาร่วมรับรู้และอ้าง(ปลุก)"ชาตินิยม" .....เหมาะสมแล้วหรือ?

เรื่องอย่างนี้พูดไปก็ไม่มีวันจบ เถียงกันไปก็มีแต่เสีย ไม่มีสร้างสรรค์

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เข้ามาอ่านตั้งแต่เช้าที่บ้านแม่มด แล้วก็ออกไปรับใช้ชาติ เพิ่งมีเวลานั่งโต๊ะอีกทีตอนนี้เอง
ปัญหานี้ได้ยินมานานแต่ก็ฟังผ่านๆ ไม่ได้ใส่ใจมาก
ขอบคุณนะคะที่ศึกษามาเขียนให้คนขี้เกียจได้อ่านสบายๆ

แม่มดว่า ไม่ว่าจะมองมุมใด จีนกับญี่ปุ่นก็เป็นประเภทขนมพอสมน้ำยา
เรามีโอกาสดูเขาทะเลาะกันอยู่ห่างๆนี่ดีแล้ว ถ้าเราคิดเป็น ก็คงเก็บรับบทเรียนอะไรได้บ้าง
แต่เราคิดเป็นหรือไม่ คิดเป็นแค่ไหน แม่มดไม่อยากหาคำตอบ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
driftworm วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๕-

[คุณหนอน มีอะไรรีบคุยนะ ......]

ครับ ถ้านึกอะไรออก
หลายวันนี้ สมองเฉื่อยชา คิดอะไรเปรอะไป หาแก่นสรไม่ได้
คิด ๆ เรื่อง "ความระหว่างบรรทัด" ที่ค้างกันไว้ เขียนร่างไว้เป็นหน้า ๆ
แต่ก็เปรอะเกินไป รอให้งวดก่อน
ผมชอบหลับคาค็อมพ์ไปเฉย ๆ ไม่รู้ตัว ครั้งละราว ๕ - ๑๐ นาที
เวลาโพล้เพล้จนถึงพลบค่ำอย่างนี้แหละ ร่วงผล็อยดีนักเชียว
......

สินค้าจีนเน้นราคาถูกกว่าคนอื่นเขา สีสันรูปแบบยั่วตา แต่ไม่คงทน ไม่ durable
เข้ามาตีตลาดไทยนานเป็นสิบปีแล้ว ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ
มีตั้งแต่ผ้าผืน ผ้าพับ ผ้าขนหนู มุ้งครอบเด็ก จุกยางขวดนม เสื้อผ้าสำเร็จรูป
แว่นตากันแดด แว่นตาแฟชั่น ถุงเท้า รองเท้า
รถจักรยานประกอบเสร็จทุกชนิด ทุกแบบรุ่น ทุกขนาด
อะหลั่ยจักรยาน ของเล่นไม้ ของเล่นพล้าสติก ของเล่นสังกะสีไขลาน

เล่นเอา รง.ผลิตโซ่จักรยาน ผลิตวงล้อจักรยาน(rim) ซี่ลวดจักรยาน (spokes) ปิดตัวลงไปเป็นแถบ
สั่งจีนเอาง่ายกว่า ซื้อมาขายไป ขอมีกำไรก็พอ ไม่ต้องคิดอะไรมาก
(ความแข็งแกร่งของชาติไม่ใช่เรื่องของกรู แต่เป็นเรื่องของ "ปู" ๕๕๕๕)

อาศัยว่าค่าแรงคนงานในสังคมค็อมมะนิสม์นี่โคตรถูกเลย
บริษัทผลิต speed set, gear ดัง ๆ อย่าง shimano ก็ไปเปิด ร.ง.ในจีน
ใช้วิทยาการ (เถ็คน้อลลอจี่)ของญี่ปุ่น ผจก.ฝ่ายผลิตตรงจากญี่ปุ่นไปนั่งคุม
ก็ได้ชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์ได้มาตรฐาน โดยมีราคาที่แข่งขั้นได้ (competitive หมายถึงโคตรถูก
ทำให้มีช่องว่างเล่นราคาได้อีกโข หมายถึงตั้งราคาต่ำกว่าของผลิตจากญี่ปุ่นลงมาไม่ต้องเยอะ
กำไรเหนาะ ๆ ๆ
นอกจากนี้ ชิมาโน่ของญี่ปุ่นยังมี ร.ง.ในเวียดนาม ฟิลิปปินส์ อ๊อสเตรเลีย
ใกล้ที่ไหน ส่งใบสั่งซื้อไปที่นั่นให้จัดส่งมา

ไทยเราไม่ต้องห่วงไปหรอก รอประชานิยมจากคุณพ่อทักษิณนั่นแหละ พอแล้วชีวิตนี้
อีกสองปี รวมประชาคมเศรษฐกิจอาเซี่ยน ก็ได้เวลาตายแหงแก๋กันเองแหละ
สิบกว่าปีมานี้ ครูจากฟิลิปปินส์ก็เข้ามาสอนภาษาอังกฤษ รร.มัธยม ไทยทั่วประเทศ เดินกันให้ควั่ก
เขาว่าเป็นนโยบวย นโยบายของ กระทรวงศึกษาฯ นำเข้ามาด้วยวิธีพิเศษ

น.ศ. มหาวิทยาลัยไทยตอนนี้ใช้ได้ซะที่ไหน ไม่ว่าทักษะภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามัญสำนึกพื้น (common sense) ว่าอะไรควร อะไรไม่ควร
ว่าคำ ๆ นี้น่าจะหมายความถึงอะไร ในแนวไหน ฯลฯ
ตั้งแต่ผมเป็น sales man สามสิบปีก่อนแล้ว
ใบเสนอราคา ใบรายการข้อมูลสินค้า ผมบอกจดกับเสมียนที่จบ ปริญญาตรีไม่พอ
ต้องร่างให้เลย พิมพ์เสร็จผมต้องมานั่งตรวจทานและให้แก้อีก (บ้าอิ๊บอ๋าย ผมจบมัธยม ๘ แบบสอบเทียบ)
เอกสารเสนอหน่วยราชการ ผิดได้ไง เจ้านายผมเขากลัวอะไรที่เป็น "ราชการ" ไทยมาก ๆ ต้องเข้มงวดไว้ก่อน

ก็บ่นกันไป....

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
SW19 วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณยั้งคิด
คุณบีน

พูดแบบไม่ต้องระมัดระวังว่าไม่เลือกข้าง มันก็จริงว่าถ้าดูตาม Treaty ที่เซ็นกันมาแต่ละฉบับ จีนไม่เคยค้านเลย ก็ต้องเคารพกฎกติกา ตอนนี้หลังเย็นไปแล้ว

คิดอีกมุม ครั้งหนึ่งนั้น จีนก็ประท้วงอะไรไม่ได้ เพราะไม่ได้เป็นสมาชิก UN (จำปีไม่ได้นะ)

คิดอีกที เวลาที่เขาชวนไปขึ้น International Court of Justice ก็ไม่ไปกัน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เหตุวิวาทระหว่างกันเราก็ไม่รู้ดีเท่าคู่กรณี ..เฮ้อ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
SW19 วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ NN1234 (7)

กรณีเขาพระวิหาร ไม่ลึกซึ้งในรายละเอียดของ timeline เท่าคุณ NN1234 ขอสรุปเอาดื้อๆ ว่าที่เสียไป เพราะคน (นักการเมืองไทย) นั่นแหละ ถูกผิดท่านแนะนำแล้วกัน

แต่เรื่องชาตินิยม มันต้องมีขอบเขต มันต้องการตีกรอบของแนวทาง ถ้าพูดในเรื่องของเศรษฐกิจ ไม่มีใครอยู่ในโลกนี้ได้ด้วยตัวเอง ชาตินิยมขนาดไหนก็ไม่สามารถผลักดันให้ชาติไปข้างหน้าได้ ในทางเศรษฐกิจอยากวกกลับมาใช้คำว่า “นิยมชาติ” ตัวเองมากกว่า จะเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติได้บ้าง
..
..

คุณหนอน

นึกว่าคุณหนอนจะมีทฤษฎีผลิต ขาย ตามสไตล์คอมมิวนิสท์จีนมาเล่าสู่กันฟังเสียอีก (ล้อเล่นนะ ) ที่น่าสนใจของเรา คือ การชาตินิยมของจีนนั้น นิยมในแง่ไหน ในแง่ผลประโยชน์ของชาติ หรือศักดิ์ศรีจีน-ญี่ปุ่น

การลุกฮือของจีนครั้งนี้ ไม่รู้ฮือแบบไหน บางข่าวก็ว่ารัฐบาลจีนปิดตาหนึ่งข้างให้ประชาชนลุกขึ้นชุมนุม
บางข่าวก็ว่าคนที่ลุกฮือน่ะ มองและเล็ง (เอาเรื่อง) ไปที่ญี่ปุ่น แล้ววกกลับมาดูรัฐบาลจีนเองนั่นแหละ ว่าเอาจริงจังแค่ไหน
อดคิดเล่นๆ ไม่ได้ว่าฝุ่นใต้พรมของจีน มันมีแค่ไหน เพราะรัฐบาลจีนเองก็บี้ประชาชนเอาไว้ไม่น้อย ถ้าจีนเกิด Unrest ขึ้นมาแบบอาหรับ นี่โคตรน่ากลัวเลย

(คุณหนอน มีอะไรรีบคุยนะ เราจะหนีไปจากหน้าจอตั้งแต่วันศุกร์ ๓-๔ วัน )


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
SW19 วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ NN1234 (5)

เหตุผลของการอ้าง เกิดได้สารพัด ขึ้นกับความชอบธรรม เพื่อตัวเอง เพื่อผลประโยชน์
ไม่ต่างจากกรณีทะเลาะของบริเทนและอาร์เจนติน่า เป็นสงคราม Falkland war ที่มีตัวอย่างให้เห็นมาแล้ว อาร์เจนติน่าเคลมว่าเป็นเจ้าของเพราะอยู่ใกล้กัน ส่วนบริเทนมีคนไปตั้งรกรากนานแสนนาน และสืบเชื้อสายอยู่กันมาหลายรุ่นเป็นคนบริทิช อาร์เจนติน่าก็ฮึ่มๆ ใส่อยู่ทุกวันนี้ เพราะคิดว่ามีน้ำมันที่นั่น

ในเวลาเดียวกัน คน Welsh (สัญชาติบริทิช) ไปอยู่ที่ Patagonia (ของอาร์เจนติน่าวันนี้) ตั้งแต่ ค.ศ 1860 ก่อนที่อาร์เจนติน่าจะเกิดเป็นชาติ จนพื้นที่นั้นในประเทศอาร์เจนติน่าใช้สองภาษาคือ Welsh และ Spanish

..
..

คุณ hayyana

เห็นข่าวแว้ปๆ เรื่องญี่ปุ่นซ้อมรบ ให้เคืองหูเคืองตาประเทศเพื่อนบ้าน แต่ไม่ได้อ่านละเอียด แต่ก็นั่นแหละ ไม่รู้ญี่ปุ่นจะพัฒนาการทหารของตนเองได้มากน้อยแค่ไหน เป็นผู้แพ้สงครามโลกต้องมีการเซ็นยินยอมที่ถูกจำกัดอำนาจทางการทหารของชาติตน อันนี้ไม่รู้แน่

ที่แน่ๆ คือ เรื่องเศรษฐกิจในจีน เห็นข่าวเช้านี้มี HSBC survey บอกว่าอุตสาหกรรมในจีนไม่ได้หด แต่หล่นลงต่ำสุดในรอบเก้าเดือนในเดือนสิงหานี่ล่ะ อันนี้ซิน่ากลัว ใครๆ เค้าตายกันมาแล้ว ถ้าจีนโคม่า นี่ตายหมดทั้งโลกแน่

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
SW19 วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรินรู้ดี

มุมมองแต่ละเหตุการณ์เดียวกันของจีนและญี่ปุ่นไม่เคยตรงกัน มีชาติอื่นมาร่วมมองก็ยิ่งแตกต่าง

ในอดีตญี่ปุ่นโหดกับเพื่อนบ้านจริง สร้างแผลลึกไว้จริง แม้กระทั่งคนไทย หากเกิดทันสมัยสงครามโลกจะรู้ว่าบ้านเรือนไทย บริเวณมักกะสันโดยเฉพาะถูกระเบิดญี่ปุ่นเสียหาย รุ่นบรรพบุรุษเคยได้รับดาบซามูไรขอขมาถึงที่เมื่อบ้านโดนถล่ม แต่รุ่นนั้นก็เคืองจนวาระสุดท้ายจนสินค้าญี่ปุ่นไม่มีที่อยู่ในบ้านเลย

มาถึงวันนี้ ญี่ปุ่นก็เปลี่ยนไป ยามยากของญี่ปุ่นเราก็ช่วยกัน โดยเฉพาะแผ่นดินไหวล่าสุด ไม่ใช่เรื่องที่ต้องเข่นฆ่ากันไปอีกห้าชั่วโคตร
หากไม่มีผลประโยชน์มาเกี่ยวข้อง การให้อภัยคงไม่เกินการขนาดนั้น การต่อต้านคงไม่จำเป็นต้องรุนแรงสุดขั้ว ที่นำข้อเท็จจริงมาเล่าก็เพื่อแบ่งแง่คิดให้คนนอกอย่างพวกเรา หวังไว้ว่าคนไทยคงไม่ถูกพลังความโลภนำมาใช้ขับเคลื่อนประชาชนไปในทางเลวร้ายกว่านี้

ไม่รู้คุณรินเคยดู Letters from Iwo Jima หรือไม่ เค้าโครงมาจาก Battle of Iwo Jima ดูแล้วต้องไปดูเปรียบเทียบกับ Flags of Our Fathers

เรื่องแรกสร้างจากมุมมองของทหารญี่ปุ่น เรื่องหลังมาจากมุมอเมริกัน สร้างโดย Clint Eastwood ทั้งสองเรื่อง หนังให้แง่คิดดีมาก น่าสนใจ

เราเลยเลยเถิด ดีใจได้คุยยาวกับคุณรินด้วย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
SW19 วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณอุ๋มที่รัก

ได้แต่หวังว่าข้อขัดแย้งจะมีบทสรุปที่ชัดเจนและถาวร แม้จะดูยาก เพราะจบแล้วและทะเลาะกันใหม่มาหลายรอบแล้ว
..
..

คุณลูกเสือหมายเลข9

เหมือนเมืองไทย ย้อนหลังไปไม่เท่าไหร่ คนที่เคยอยู่ข้างนี้ รัฐประหารล้มคนนี้ อ้าวไม่ทันไร เปลี่ยนข้างเสียแล้ว
คนเคยเลวต้องสงสัย กลายเป็นคนดี

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
SW19 วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ rosawan

จีนและญี่ปุ่น มีเรื่องกระทบกระทั่งกันมายาวนาน จะย้อนยุคไปโทษใครสมัยนั้นจากสมัยนี้ก็ออกจะยาก
ตัวตนและศักดิ์ศรีทุกชาติย่อมมีเสมอกัน ญี่ปุ่นเองในสมัยก่อนก็เป็นตัวบุกรุกและมีข้อขัดแย้งกับชาวบ้านรอบตัว ทั้งจีนและเกาหลี ญี่ปุ่นก็โหดเอาไว้มาก
จีนกับเกาหลีก็ไม่เบา
ที่สำคัญจีนกับไต้หวัน ก็ขัดแย้งจนรวมกันไม่ได้
..
..
หมายเหตุเรื่อง Prince Harry ไม่ค่อยเป็นประเด็นเท่าไหร่ สื่อเองออกมาคุยกันทางทีวีเมื่อคืนนี้ ต้องแยกสองอย่าง ๑) ท่านทำอะไร ๒) สื่อมีสิทธิ์เผยแพร่แค่ไหน

ข้อหนึ่งนั้น คนสนใจแค่ว่า งบประมาณมากมายในการดูแลรักษาความปลอดภัย คุ้มมั้ยที่ท่านปรู๊ดไปปรู๊ดมาได้ เรื่องในเหตุการณ์ไม่ค่อยมีคนวิจารณ์นัก (นี่คือประสาบริทิช) เพราะ ท่าน ๒๘ แล้ว / นอกเวลา คนมองท่านเป็นทหารหนึ่งคน - - ทหารหนุ่ม สนุกสนาน ท่านเป็นโสด มีข่าวกับหญิงไม่ใช่เรื่องแปลก

ข้อสอง กรณีของสื่อนอกลู่นอกทาง (ที่ว่าจะนำมาประกอบเรื่องเล่าต่อไปเร็วๆ นี้) เช่น ดักฟังโทรศัพท์ การเอาเรื่องส่วนตัวของคนดังมาเผยแพร่ เป็นเรื่องใหญ่แทบล้มรัฐบาลได้ขณะนี้ (Leveson Inquiry)ทำให้สื่อบริทิชไม่มีใครนำเสนอภาพนี้ออกมา มีแค่เอานายแบบมาทำท่าเดียวกันถ่ายรูปลง ประมาณว่าสื่อที่ดูกันเองคงมีเรื่องทะเลาะกันต่อได้

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
bene วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

ไม่เคยรู้เรื่องเลยค่ะ ...ผลประโยชน์อย่างนี้ นี่พูดยากนะคะ

แต่ถ้าข้อมูลเป็นอย่างที่ จขท. เล่ามา บีนเข้าข้างญี่ปุ่น
(ตอนเกิดญี่ปุ่นแพ้สงคราม ..เขามีการแจกแจงโฉนดดินแดนกับสหรัฐ จีนไม่อึอือ อะไรเลย ...ถือว่า เพิกเฉย นิ ...สมควรยกให้ญี่ปุ่น ฟันธง )

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

สมัยก่อนเมื่อมีการสะสมความคับแค้นมากเข้าๆ ก็จะเปิดสงครามใหญ่สงครามย่อยขึ้นมา แต่ปัจจุบันจะลงเอยอย่างไรครับ ในเมื่อการนำเรื่องสู่ศาลโลกต่างก็ไม่ยอมรับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
driftworm วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

[ความพยายามขยายโอกาสทางทรัพยากรธรรมชาติของจีน สร้างปัญหาเรื้อรังจากการตีความอาณาเขตน่านน้ำ
ให้ครอบคลุมเขตเศรษฐกิจมากที่สุด ในกรณีของหมู่เกาะอื่นอย่าง Spratly จะเห็นแผนที่น่านน้ำจีนลามข้ามมา
ซ้อนทับประเทศเพื่อนบ้านได้ไกลถึงเวียตนาม ฟิลิปปินส์ และมาเลย์เซีย]

นึกถึงนิทานอีสปเรื่อง หมาในรางหญ้า ... ของกู ของกู ของกูไปจรดฝั่งอีกฟากของทะเลเลยเชียว

[เป็นไปตามสมการง่ายๆ ว่า ถ้าเงินถูก ก็ขายของถูก แต่ยังต้องซื้อของแพงในตลาดโลก
เมื่อสถานการณ์ของโลกเป็นเช่นนี้ จีนยากที่จะหลีกเลี่ยงภาวะที่ขัดสนขึ้น อันเป็นภาวะที่น่ากลัว
สำหรับจีน และโลกทั้งมวล]

คิ คิ คำขวัญเรื่อง "ส่วนตัว / ส่วนรวม" มันมีระดับ (scale) ของมันแล้วสินะ
จากระดับประเทศ สละส่วนตัวเพื่อส่วนร่วม (ชาติ)
พอขยายเป็นระดับนานาชาติ เพื่อนร่วมโลก ชาติทั้งชาติ (ส่วนตัว) ต้องมาก่อน ส่วนรวม (โลกทั้งโลก)
จะเอาอะไรกับคำขวัญต่อสู้ ใดใดในโลกล้วนเป็นสังขตะธรรม (ปรุงแต่งไปตามระดับความอยาก)
...... อ้อ นี่พูดถึง การลดค่าเงินหยวน ก็ถือเป็นพฤติกรรมเพื่อส่วนตัว ส่วนกู ไงครับ
หรือจะพูดรวมไปถึง ๗ เขื่อนระดับยักษ์เรียงรายบนสายน้ำโขงด้วยก็ยิ่งชัด
.
... นี่แหละโลก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
NN1234 วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ขอยกกรณีศึกษาเรื่อง การอ้างความเป็นชาตินิยมเรื่องหนึ่ง

กัมพูชามีพรรคการเมือง 2 พรรคที่แข่งขันกันเอาเป็นเอาตาย ฝ่ายหนึ่งคือพรรคแนวอนุรักษ์นิยม ซึ่งยึดระบอบกษัตริย์ กับอีกพรรคหนึ่งเป็นฝ่ายยึดแนวสังคมนิยม(มาจากเวียดนาม)
2 พรรคนี้แข่งขันกันดุเดือดและสร้างความวุ่นวายให้แก่ชาติตนเองมาช้านานมาก แต่จนแล้วจนรอด พรรคมาจากแดนไกลก็ช่วงชิงชัยชนะได้เด้ดขาดด้วยการสร้างอุดมการณ์ชาตินิยม ชูประเด็นการเรียกคืนและขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารขึ้นเป็นมรดกโลก
พรรคดังกล่าวได้รับการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย และครอบงำชาติไว้เบ็ดเสร็จแม้กระทั่งอุดมการณ์อนุรักษ์นิยมนั้นด้ด้วย ก็เพราะ..อุดมการณ์ชาตินิยมที่ปลุกปั่นให้เกิดความรัก หวงแหนมรดกอันเก่าแก่และอ้างความเป็นเจ้าของมาแต่โบราณ

ประเด็นคือ วาการสร้างอุดมการณ์ชาตินิยมทำได้ง่าย และประชาชนเองอาจตกเป็นตกเป็นเครื่องมือแก่นักการเมืองที่แสวงหาผลประโยชน์ แม้อาจจะดูว่า ไม่ได้ผิกปกติอะไรก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
hayyana วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ประวัติศาสตร์เอามาอ้างได้เสมอ เหมือนกรณีทิเบตนั่นล่ะ
ความคิดของผมถ้าอ้างเช่นนั้นประชาชนปลายๆเชื้อชาติในโลกนี้ต้องย้ายประเทศหนี
คือประเทศให้เจ้าของเดิม

ใครก็ตามเห็นแผนที่ของ Spratly Islands แล้วก็ต้องงงว่าจะเป็นของจีนไปได้ไง

ใช้ความคลั่งชาติเบี่ยงเบนพลังมากมายของมวลชนจากเรื่องเศรษฐกิจออกไปสู่ต่างชาติ น่าคิดครับ

เพิ่งอ่านมาว่า รศ.จาก Naval War College อเมริกาคนหนึ่งเขียนว่า
หากรบกันถึงแม้ว่าอเมริกาจะไม่ช่วยญี่ปุ่น ญี่ปุ่นก็อาจได้เปรียบอยู่ จีนมีเรือรบเหนือกว่า แต่ญี่ปุ่นมีอุปกรณ์ มีเครื่องบินรบและทหารที่มีฝีมือสูง
ก็ว่ากันไป
แต่ทั่วโลกอาจจะรู้สึกว่าโลกนี้มีนักเลงใหญ่เงินเยอะโผล่เข้ามาในเกมอีกหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
NN1234 วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เพิ่งนั่งดูแผนที่ Senkaku Islands กรณีพิพาทเรื่องอ้างความเป็นเจ้าของ เมื่อ 2-3 วันนี้เอง

เหตุผลที่ยกขึ้นมา ประเทศไหนหรือใครๆ ก็อ้างได้ เพื่อความชอบธรรมของตนเอง หากยึดตามข้อตกลงเรื่องเขตเศรษฐกิจจำเพาะก็จะต้องไม่ขยายออกไปเลย 200 ไมล์ทะเลของแต่ละประเทศ(รัฐ) ( หรือ 370 กิโลเมตร) นับจากเส้นฐานชายฝั่ง
แต่บางประเทศ(หลายประเทศล้วนมีพื้นที่ที่อ้างไกลออกไป อาจยึดตามเอกสารและอิทธิพลการครองครองในอดีต-เอกสารทางประวัติศาสตร์) จนเกิดเป็นเรื่องทะเลาะวิวาทบนเวทีโลก ทำให้ทุกประเทศต่างก็มองหน้ากันไม่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน

เรื่องนี้ไม่มีวันจบ ไม่มีใครยอมใคร แม้ไม่มีทรัพยากรใดๆ ก็ตาม อาจได้ทำสงครามกันสักครั้ง หากหาคน(ศาลโลก)เคลียร์ไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ย้อนไป 50-60 ปีก่อน ...
ไม่ต้องนายเป็นพันปี ก็นึกกันไม่ออกว่าใครเป็นเจ้าของ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeช่วงหลังๆมานี้ ซีรีย์ประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นที่

เข้ามาฉายในเมืองไทยมีการสอดแทรกการรุกรานเล็กๆ

ของจีน ต่อญี่ปุ่น คนไทย หากไม่คิดอะไรมาก

ก็จะเอาเพลิน และออกจะชื่นชอบกับฝีมือของผู้สร้าง

แต่.....หากมาอ่านเอนทรีนี้แล้วนึกย้อนกลับไป

เรื่องซีรีย์ บวกกับเรื่องประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับนานกิง

จะเห็นภาพที่หมุนซ้อนความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ

ที่มีรากการเขียนอักษรคล้ายๆ กัน และเป็นคนผิวเหลือง

ขี้โรคแห่งเอเซียเช่นกัน
....................................................
ไม่ว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ ชาตินิยม ศักดิ์ศรีของทั้งสอง

ประเทศ อาจมีส่วนจริงสำหรับความขัดแย้งเมื่อวันวาน

แต่ในยุคของวันนี้ รินเชื่อมั่นว่า นี่คือเรื่องเงินและ

ผลประโยชน์ ถึง 80 เปอร์เซ็นต์

ด้วยความเคารพวันนี้เม้นท์ยาวมาก เพราะสนใจ

หากผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยคุณ SW19
ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 07.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อ่านจบก็คิดไม่ออกนะคะว่าควรเป็นของใคร การต่อสู้เพื่อเป็นเจ้าของก็คงมีปัจจัยทั้งศักดิ์ศรีและความละโมบปนๆกันไปนะคะ คนนี่เนอะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rosawan วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

จะอรุณสวัสดิ์ก็ใช่ที่เนาะ

มาอ่านเอาเรื่องและได้ความรู้ที่ไม่เคยรู้กลับไปมากเลย
คิดเล่นๆนะคะว่าถ้ายกให้จีนก็จะมีการไปแย่งกันอีกระหว่างจีนไต้หวันกับแผ่นดินใหญ่


ตอนแรกที่เห็นเอนทรี่ใหม่นึกว่าเรื่องภาพหลุดของเจ้าชายH ซะอีกค่ะ อิอิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน