*/
 • SW19
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2011-09-03
 • จำนวนเรื่อง : 40
 • จำนวนผู้ชม : 196517
 • จำนวนผู้โหวต : 161
 • ส่ง msg :
 • โหวต 161 คน
<< มิถุนายน 2015 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน 2558
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 4397 , 04:40:39 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 22 คน joepiya , usakanay และอีก 20 คนโหวตเรื่องนี้

Populist Government รัฐบาลที่ถือกำเนิดจากพรรคการเมืองที่ได้รับการเลือกตั้งผ่านนโยบายอันเป็นที่ถูกใจของประชาชน นโยบายที่ให้คำมั่นว่าจะยังประโยชน์ที่ประชาชนต้องการฟัง ต้องการได้รับ โดยไม่ต้องคำนึงถึงทางปฏิบัติว่านโยบายนั้นเป็นไปได้จริงหรือไม่ ต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ สมเหตุสมผลหรือไม่

 

ปูมหลังของ Greece

Greece เข้าร่วม European Union เมื่อ พ.ศ.2524 ต่อมาอีก 20 ปี ได้เข้าร่วม Eurozone ทั้งที่มีปัญหาทางเศรษฐกิจและเงินเฟ้อขั้นสาหัสจากการใช้เงินเกินกำลังหา ภาษีเก็บไม่ได้ครบถ้วน มีปัญหาการทุจริต และ Tax evasion หนีภาษี

Greece เริ่มใช้สกุลเงิน Euro เป็นทางการในเดือนมกราคม พ.ศ.2545

ด้วยภาวะเงินเฟ้อที่สูงสุดในทวีปยุโรป ณ เวลานั้น กรีซต้องยอมรับ Austerity programme มาตรการรัดเข็มขัดเต็มที่ เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจของตนเองให้เข้าสู่ระดับที่ยอมรับได้

ไม่นานนัก ปัญหาที่ถูกซุกซ่อนมาโดยการตกแต่งตัวเลขการขาดดุลทางเศรษฐกิจและการค้าก่อนหน้านั้น ก็เริ่มปรากฏ

ปัจจุบันกรีซเข้าสู่สภาวะเงินเฟ้อต่อเนื่องมาแล้ว 6 ปี

 

 

อดีตเมื่อห้าปีก่อน

EU ช่วยกู้ชีพเมื่อ พ.ศ. 2553 จำนวน €110bn และ พ.ศ. 2555 อีก €130bn มีข้อแลกเปลี่ยนให้ Greece รับกระบวนการ Austerity อย่างเข้มงวด กำหนดจุดที่ต้องตัดงบประมาณ เพื่อให้สามารถฟื้นตัวและมีกำลังยืนขึ้นได้ดีด้วยตนเอง

 

ประเด็นปัจจุบัน

25-01-2015

ภาวะรัดเข็มขัดใน Public spending งบประมาณที่ดูแลประชาชน ตามวิธีที่รัฐบาลกรีกเลือกปฏิบัติตึงตัวจนประชาชนอยู่ไม่ได้ เกิดแรงต้าน ‘austerity’ การเลือกตั้งเมื่อ 25 มกราคม ที่ผ่านมา จึงได้รัฐบาล Far left จากพรรค Syriza ซึ่งมาจาก Greek Communist party ใช้นโยบายหาเสียงยุติ ‘austerity’ กอบกู้ศักดิ์ศรีของชาติจากการถูกบังคับให้ดำเนินตามแนวทางที่ EU กำหนด

คำมั่นสัญญาของ Alexis Tsipras นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน คือ การยกเลิก Austerity plan และขอล้างหนี้เก่าทิ้ง ถูกใจคนไม่น้อย

 

30-06-2015

ความหมาย และที่มา

 1. 30 มิถุนายน พ.ศ. 2558 คือกำหนดชำระหนี้ ต่อ IMF จำนวน €1.5bn (£1.06bn)   ข้อความ Greece will default on its IMF debt. หมายถึง การเบี้ยวชำระหนี้ของ Greece
 2. Syriza พรรค Left wing อาศัยความรู้สึกหลังชนกำแพงของประชาชนเลือกให้เข้ามาเป็นรัฐบาลปัจจุบัน ให้คำสัญญาในสิ่งที่ประชาชนภายใต้ภาวะที่ประเทศที่ถูกตัดงบประมาณสาธารณะอย่างสูง อยากได้ฟัง อยากให้เกิดขึ้นคำสัญญานั้น   ไม่ว่าจะเกิดขึ้นได้ในความเป็นจริงหรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง
 3. IMF ให้เงินกู้ พร้อมแนวมาตรการแก้ไขให้พยุงตัวอยู่ได้ แต่ Greece ปฏิเสธ   ในความเป็นจริงมาตรการ Austerity ที่ EU กำหนด มีทั้งข้อดีข้อเสีย เป็นไปได้ในทางปฏิบัติมากน้อยคละกันไป แต่เป็นความจำเป็นที่ต้องทำ   5 ปีที่ผ่านมา มีความสำคัญตรงที่เป็นช่วงระยะเวลาซึ่งรัฐบาลกรีกต้องเผชิญหน้ากับปัญหา และดำเนินการแก้ไข
 4. การบีบ Greece โดยไร้เหตุผล ไม่เป็นความจำเป็นหรือสร้างประโยชน์ให้ IMF หรือ EU ในเมื่อโอกาส ‘เสีย’ สูงลิ่วกว่าได้ ทั้งจำนวนหนี้ เสถียรภาพของ EU และค่าเงิน Euro
 5. ช่วง 5 ปีก่อน หลายปัญหาที่ควรต้องเริ่มแก้ ไม่ได้รับการใส่ใจปฏิบัติ ทั้งการปรับโครงสร้างกิจการที่ขาดทุน เช่น รถไฟ ที่พนักงานมีจำนวนมากกว่าผู้โดยสาร หรือ โครงการ Privatisation ที่รัฐบาลตั้งเป้าหาเงินไว้ที่ €50bn ถูกเลื่อน หรือยกเลิก หรือนำกลับมาวนพิจารณาใหม่ ระดมเงินได้เพียง €2-3bn
 6. อีกจุดสำคัญที่ IMF ต้องการให้ปรับ คือ โครงสร้างภาษี และเงินบำนาญ แต่ Greece ปิดกั้นการเปลี่ยนแปลง ทั้งที่:   Greek’s VAT ซับซ้อนสุดกำลัง จากปกติ 23% แบ่งสูง ต่ำ ไปอีก 6 อัตรา แตกต่างออกไปตามประเภทสินค้า เช่น อาหาร ยา เชื้อเพลิง ประเภทของบริการ และพื้นที่ของประเทศ ส่งผลให้การหนีภาษีเป็นเรื่องง่าย   ขณะที่เงินบำนาญ มีอัตราจ่ายไม่สูง แต่โครงสร้างการดำเนินการยุ่งเหยิง จนรัฐบาลต้องจ่ายมาก - มากกว่า UK ที่เศรษฐกิจแข็งแรงกว่าถึง 30%

 

 

05-07-2015

นายกรัฐมนตรี Tsipras กำหนดให้ทำ Referendum ถามประชาชนว่า :

‘whether to accept a bailout deal offered by international creditors’

จะยอมรับมาตรการที่ต้องปฏิบัติ ที่มากับเงินช่วยเหลือหรือไม่

Yes or No. 

 

นี่คือความใจเด็ดของ Alexis Tsipras หรือมุขทางการเมือง – ที่ให้ประชาชนเลือกเอง รับผลเอง ที่ผลลัพธ์ไม่ต้องสะท้อนความบกพร่องของนักการเมือง

ความเห็นเรื่อง Referendum และอนาคตของชาติ หากถามประชาชน 10 คน ก็ได้ 10 คำตอบ

ถ้าดู Press ก็ได้ความที่เดาไม่ยาก

หนังสือพิมพ์ของพรรค Syriza ของนายกรัฐมนตรี says NO

หนังสือพิมพ์ anti-Syriza ระบุว่า 57% จากการสำรวจความเห็น Yes ยินดีรับข้อเสนอทุกกรณี

The Communist paper ไม่สนับสนุน Referendum

Free Press หนังสือพิมพ์เป็นกลาง centre-right สรุปว่า Tsipras is gambling with the future of the country.  

 

Greece will default on its IMF debt … คือ เบี้ยวหนี้

เป็นเพราะ IMF ทำสัญญาทาส ขูดรีดประชาชน?

หรือเพราะ Greece กำลังลำบาก เราจึงควรมองข้ามกฎ กติกา หลักเกณฑ์ที่ Greece อ้าปากกว้างเต็มใจยอมรับ ยามก้าวเข้ามาขอความช่วยเหลือ?

 

 

ปัญหาของ Greece เป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะเมื่อเกี่ยวข้องกับปากท้อง ความเป็นอยู่ของปุถุชนทั่วไป แม้ว่าปัญหาหลักเกิดจากการบริหารที่ผิดพลาดของรัฐบาล แต่ผู้รับผลกระทบคือประชาชน การกู้เงินมาใช้ผิดวิธี เกินกำลังรายได้ ที่ก็เคยเกิดในประเทศไทย มีผลลัพธ์เป็นตัวอย่างให้ดูจาก Greece ที่ประชาชนเป็นผู้รับภาระหนี้สิน

หากต้องการให้ Greece อยู่ได้ในระยะยาว อย่ามองแต่การช่วยเหลือเฉพาะหน้า

อย่ามัวเมามันเข้าข้าง underdog - ปัญหาในตัวเองของ Greece มีจริง และต้องแก้  

 

การก่อตั้ง European Union อยู่บนพื้นฐานที่แตกต่างของประชาชนในประเทศสมาชิกหลายประเด็นหลัก ทั้งการศึกษา/ วัฒนธรรม ลักษณะนิสัย/ การปกครอง/ พื้นเพความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายจากแต่ละประเทศ/ ลักษณะทางเศรษฐกิจและสังคม – การคงอยู่เป็น EU member มีปัญหามากน้อยอยู่เป็นระยะ การอยู่ได้หรือไม่ได้ของแต่ละประเทศเป็นปัญหาเฉพาะตัว การเอาเรื่องของ Greece มาชี้แนวทางของประเทศอื่นว่ายังอยากคงสภาพสมาชิก EU หรือไม่ เป็นเรื่องก่อนเวลาอันควร แม้กระทั่งกรณีของ UK - Brexit ก็เป็นอีกเรื่องที่ต่างประเด็น และซับซ้อนคนละแนว  

 

ในเวลาเดียวกัน กลับมามองประเทศไทย เราไม่สามารถรับรัฐบาลที่สัญญาในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ฉันใด ก็ฉันนั้น เช่นเดียวกับที่ปัญหาในประเทศไทยยังมีจริงอีกมาก และต้องแก้

Greece เป็นตัวอย่างที่ดีของจุดบกพร่องของ democracy ว่า รัฐบาลที่ได้รับเลือกเข้ามาด้วยเสียงข้างมากเป็น  Populist Government ด้วยนโยบาย ไม่ได้แปลว่าจะเป็นรัฐบาลที่นำส่งสิ่งที่ดีที่สุดต่อประเทศได้

 

เมื่อความล้มเหลวของ Populist Government ปรากฏชัดขึ้น ผู้ที่ต้องรับผลกระทบทันที คือ ภาคประชาชน

ความเจ็บปวดอย่างที่สุด คือ อาการหลงทางของประชาชน ตามลมปากที่แสวงหาประโยชน์ส่วนตนของนักการเมือง ทั้งสองฝ่ายมีอยู่ทุกยุคสมัย … ทุกซีกโลก

Populist Government จึงมีโอกาสเกิดขึ้นได้ไม่ยาก

 

 

*********

Photo credits: BBC


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 134 กระเจี๊ยบ , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 07/07/2015 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ้าวววว ปิดม่านซะแระ เรามัวแต่งุ่มง่าม

ฮัลเล้ วังกา อีนี้ขอลาโรงแล้วนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 133 กระเจี๊ยบ , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 07/07/2015 เวลา : 04.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๓๐-
คุณกระเจี๊ยบ

เรื่องภาษีเป็นเรื่องที่สมควรทำความเข้าใจกับประชาชนอย่างยิ่ง โดยเฉพาะคนไทย ค่าใช้จ่ายของรัฐบาลที่จะนำมาซึ่งสวัสดิการและความเป็นอยู่ (ที่ดี) ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์(งบประมาณ) ที่มาจากภาษีทั้งสิ้น

ผู้เสียภาษีจึงควรถูกปลูกฝังให้เข้าใจ ให้สงสัยและหวงแหนการนำภาษีที่ส่งเสียไปใช้ในงบประมาณด้านต่างๆ ว่าสมควรหรือไม่ อย่างไร

คุณกระเจี๊ยบเปรยว่าระบบการเก็บภาษีเยอรมัน-ไทย ไม่เหมือนกัน เลยขอเล่าสู่กันฟังว่า ของ UK มีข้อตกลงเป็น double taxation กับไทย เราเลือกที่จะเสียทั้งสองที่อย่างเต็มใจ (ด้วยความสะดวกกว่าและหักลบกันได้ และถือเป็นเหตุให้ออกความเห็นเต็มปากกับการบริหารประเทศไทย) เลยได้ประสบการณ์ที่ว่าแต่ละชาติก้าวไปข้างหน้ากว่ากันได้ก็ด้วยมุมมองและการบริหารการจัดการที่แตกต่างกัน (ก็เรื่องภาษีนี่เอง)

เรื่องของกรีซ ที่ติดตามมาจนล้าด้วยกัน คงไม่จบโดยไม่มีใครเจ็บตัว
แต่เราก็อยากให้จบเสียที
การรอคอยที่ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นสำหรับประชาชนที่เป็นเสมือนเป็นผู้รับเคราะห์เป็นเรื่องน่าหดหู่ บริทิชหลายคนที่ไปปักหลักอยู่อาศัยที่กรีซเขียนเข้ามารายงานแก้ต่างว่ากรีกไม่ใช่คนขี้เกียจหรือรอรับความช่วยเหลืออย่างเดียว การที่ต้องทำงานหนักหนาสาหัส เพื่อมาพบชะตากรรมแบบนี้ ดูไม่ยุติธรรมสำหรับประชาชนทั่วไป และยิ่งทำให้รู้สึกตำหนินักการเมืองที่บกพร่อง

ขอบคุณคุณกระเจี๊ยบที่มีเวลามาแลกเปลี่ยนข้อมูลและความเห็นกันเป็นอย่างยิ่ง (อดทนต่อกันอีกแป๊ป )

ความคิดเห็นที่ 132 กระเจี๊ยบ , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 07/07/2015 เวลา : 04.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์

-๑๒๘-
อายุรับบำนาญของเราใน UK ก็ไม่แตกต่างกันเลย เริ่มจาก ๖๗ ปี บางคนเมื่อคำนวณจาก contribution จำนวนที่เคยส่งเงินมา อาจจะต้องเลื่อนไปรับที่อายุถึง ๗๐
นั่นก็เลยเป็นความรู้สึกเดียวกัน

แต่ที่อยากตำหนิ คือรัฐบาล ไม่ใช่ประชาชน
ถามว่าเห็นใจประชาชนไหม เห็นใจ แต่ไม่เข้าใจที่ไปหลงเชื่อคำพูดของนักการเมือง แล้วเชื่อ โดยที่ไม่ได้ดูความเป็นจริง อันที่จริงก็ไม่ควรไม่เข้าใจ เพราะฟังดูคล้ายๆ กับที่เมืองไทย

มาตอบคุณรัตน์และคุณกระเจี๊ยบช้า เพราะดูรายการพิเศษ BBC Panorama ที่เจาะข่าวปัญหา จนถึงการเลือกตั้งเมื่อวาน โดยสัมภาณ์คนหลายกลุ่ม เราเคยมีประสบการณ์ดูรายการอื่นของทางนี้สัมภาษณ์ความเห็นคนไทยเวลามีปัญหา ได้คนพูดแต่คนเสื้อแดง ก็เลยทำใจว่าดูรายการคืนนี้ อาจไม่ได้ความเห็นจากคนต่างกลุ่ม แต่ปรากฏว่าได้มากกว่าที่คิด

ส่วนกรณีคนที่ไม่อยากอยู่ในประเทศเพราะต้องเสียภาษี ที่นี่ก็มี บริทิชจำนวนไม่น้อย ย้ายไปอยู่ต่างแดน จากใกล้ๆ เช่น กรีซ พอร์ตูกัล สเปน จนถึงเมืองไทย บ่นเรื่องภาษีเป็นปัญหาหลัก แต่สุดท้าย เมื่อเจ็บป่วยก็แจ้นกลับมาเอาประโยชน์ที่รัฐเลี้ยงดู ขอรับการรักษาพยาบาลฟรีทั้งนั้น

-๑๒๙-
Heatwave เพิ่งเข้ามาและจากไปเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ขนาดเบาะๆ แตะ ๓๐ องศา เรายังก็แทบตาย ข่าวว่าจะมีระลอกสองที่น่าจะถึง ๓๗-๓๙ คงต้องสาหัสสำหรับบ้านเมืองที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศอย่างเราแน่นอน

ขอเอาใจช่วยเรื่องสุขภาพของคุณรัตน์ ให้ไม่มีปัญหาอะไรหนักหนา หลังได้ผลเจาะเลือด

ความคิดเห็นที่ 131 กระเจี๊ยบ , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 07/07/2015 เวลา : 04.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณพรายพิลาศ

เราต้องขอบคุณที่ร่วมติดตามสถานการณ์มาด้วยกันตั้งหลายวัน
สำหรับเราอีกไม่ถึง ๔๘ ชั่วโมง คงเห็นอะไรขึ้นบ้าง
เหมือนจะเป็นเวลาลุ้นที่ยาวนาน
แต่คงเทียบไม่ได้กับประชาชนกรีก ที่คงมีผลกับชีวิตข้างหน้าไปเป็น generation เลยแหละ

ความคิดเห็นที่ 130 rattiya , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 07/07/2015 เวลา : 03.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

- คห. ๑๒๘- เพิ่มเติมความเห็นคุณรัตน์อีกนิด คนทำงานเสียภาษีทุกคนก็บ่น ๆ ว่า ทำงานเสียภาษีแทบตาย แต่กลับเอาเงินไปช่วยพวกลี้ภัยที่ล้นหลามอยู่ในเยอรมนีอีกด้วย .... แต่ระบบการเก็บภาษีเงินได้ของเยอรมันกับไทย ต่างกันมาก ๆ

ตามข่าวเป็นช่วง ๆ ตั้งแต่เช้ายันค่ำ ข้อมูลก็เพิ่มและเปลี่ยนไปเรื่อย

อย่างเมื่อเช้า รมต.คลังของกรีซก็ลาออกจากการเป็นรัฐมนตรี

ช่วงค่ำ รมต.คลังของเยอรมัน ก็บอกว่ายอมรับมติของกรีซ แต่คงจะไม่มีการเจรจาต่อรองเงื่อนไข จะจัดการอย่างไรต่อไป คงต้องว่ากันอีกที

นายกเยอรมันกับฝรั่งเศสก็บอกแค่ว่า อยากให้กรีซยังคงอยู่ในกลุ่มอียู

วันนี้เป็นอย่างนี้ พรุ่งนี้อาจจะเปลี่ยนไปจากที่พูด ๆ กันในวันนี้ก็ได้

ความคิดเห็นที่ 129 พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 07/07/2015 เวลา : 02.20 น.

ขอต่ออีกหน่อย พอจะเข้าใจนะค่ะว่าต้องการหมายถึงอะไร สมองไม่ค่อยทำงานค่ะ.มึนเเดดที่เยอรมนี เมื่อวานอุณหภูมิ 40 องศา ต้องขับรถออกไปเยี่ยมบ้าน เหงื่อท่วมตัวเลย เเล้วต้องมาอดอาหารหลังเที่ยงคืนเพื่อไปหาหมอวันนี้.รอเจาะเลือด.รอเข้าตรวจ..เกือบเป็นลมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 128 พรายพิลาศ , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 07/07/2015 เวลา : 02.07 น.

จากข้อความ

๔)การใช้ democratic way ที่ประชาชน ตะโกน OXI บอกความต้องการว่าทนไม่ได้แล้วกับ austerity plan มาใช้ overrule ความถูกต้อง และความรับผิดชอบต่อสิ่งที่มาจากปัญหาของตนเอง เรียกร้องเรื่องมนุษยธรรม และความเป็นธรรมนั้น มองได้อีกอย่างว่าเป็นการท้าทายประชาชนในประเทศ Eurozone อื่นเหมือนกัน ว่าก็มีสิทธิ์ที่จะเรียกร้องเอาตามวิธีการของ democracy มาใช้ว่าตกลงยินยอมให้ความช่วยเหลือหรือไม่ (โดยไม่ต้องอ้างถึงคนเยอรมัน ในฐานะที่การตัดสินใจมีส่วนสำคัญมาจาก Merkel อย่างที่เป็นข่าวกันมาก)


รัตน์ไม่ใช่ช่คนยุโรปเเต่ทำงานเสียภาษีที่เยอรมนี ประเทศเยอรมนีเพิ่งจะเปลี่ยนระบบการได้รับเงินบำนาญ จาก อายุ 65 ปีใหม่ให้ได้รับเงินเมื่ออายุ 67 ปี (ยกเว้นคนที่ทำงานจ่ายเงินบำนาญมา 45 ปีสามารถปลดเกษียณได้เมื่ออายุุ 63 ปี รู้สึกว่า คนเกิดปีคศ. 1965 เป็นปีเเรกที่ต้องทำงานไปจนถึงอายุ 67 ปี(คนที่เกิดก่อนก็จะะมีระบบต้องทำงานถึง อายุ 65ปี+1 เดือน.........อายุ.66ปี+11เดือน)

มีความ้รูสึกว่า...ทำไมที่เยอรมนี คนเต้องทำงานไปจนถึง 67 ปี มากกว่าชาวกรีก ...เเล้วจะให้ประเทศเยอรมนีช่วยเหลือเรื่องเงิน...

เคยคุยกับคนไทยที่เเต่งงานกับคนเยอรมัน มาบ่นกับรัตน์ว่าสามีเธอทำงานมาเท่าไรก็เสียภาษีหมด เธอชวนสามีเธอไปมาหากินที่เมืองไทยเพื่อจะมีเงินเหลือ
รัตน์ได้เเต่คิดอยู่ในใจ..(ไม่ได้พูดออกไป..ยิ้มอย่างเดียวตามสไตล์คนไทย) คนส่วนใหญ่มองเห็นเเค่ประเทศเยอรมนีรวย เเต่ไม่คิดว่าเงินนั้นได้มาจากไหน อยากจะมีมาตรฐานชีวิตที่ดีเหมือนเขา อยากจะใช้สวัสดิการของเขา เเต่ถ้าให้ช่วยกันออกค่าใช้จ่าย(ภาษี)..ไม่ต้องการจะจ่าย.

ความคิดเห็นที่ 127 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พรายพิลาศ วันที่ : 06/07/2015 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

... นายซีปราสระบุด้วยว่า การปฏิเสธเงื่อนไขข้อตกลงเงินช่วยเหลือดังกล่าว หมายความว่า บรรดาเจ้าหนี้จะต้องจำยอมหาทางผ่อนคลายหนี้จำนวนมหาศาลของกรีซ "คราวนี้ เรื่องหนี้จะอยู่บนโต๊ะเจรจาแล้ว" ขณะที่ผลประชามติที่ออกมา ไม่ได้หมายความว่า กรีซกำลังเดินหน้าออกจากกลุ่มยูโรโซน "นี่ไม่ใช่คำสั่งให้แยกตัวออกจากยุโรป แต่เป็นคำสั่งที่สนับสนุนความเข้มแข็งในการเจรจาของเรา เพื่อบรรลุข้อตกลงที่นำไปใช้ปฏิบัติได้" นายซีปราสกล่าว ...

อ่านข่าวแล้ว ผมรู้สึกเหมือนรัฐบาลกรีซมั่นใจว่า ยังไงซะ EU ก็ต้องอุ้มพวกเขาไว้ต่อไป แต่ผมก็ยังสงสัยอยู่ว่า ต่อให้รัฐบาลประเทศต่างๆ ในยุโรปอยากอุ้มกรีซไว้ แต่ประชาชนของพวกเขาจะยินดีให้รัฐบาลตัวเองทำอย่างนั้นเหรอ (เหมือนที่พี่บอกไว้ในความเห็น) เพราะเห็นๆ อยู่ว่ากรีซไว้ใจไม่ได้

ขอบคุณมากครับพี่ที่เข้ามาสรุปให้ฟังอีกรอบ
entry นี้ทำให้ผมได้รู้อะไรมากขึ้นเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 126 rattiya , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 06/07/2015 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เรื่องของกรีซ ณ เวลานี้ มีภาพเฉพาะหน้าเป็นความวิบัติของประชาชน ซึ่งเป็นภาพที่ดึงความเห็นใจและคัดค้านประนาม austerity plan

ข้อถกเกียงที่พูดกันตอนนี้ มีอยู่ไม่กี่ประเด็น เช่น

๑)ต้องช่วยเหลือกรีก – กรีกตั้งแต่เด็กยันคนเกษียนกำลังจะตายจาก austerity plan
๒)ประชาชนกรีกส่วนใหญ่ใช้ Democratic way ประกาศปฏิเสธการรัดเข็มขัดที่อยู่ไม่ได้
๓)EU ไม่ยอมลดหนี้
๔)Germany ไม่จำบทเรียนเก่าหลังสงคราม ไม่ยอมก้าวข้ามต่อไป และไม่ให้ทางออก/ความช่วยเหลือต่อประชาชนกรีก ให้ก้าวต่อไปได้ – อันนี้ ฝรั่งเศสพูด
๕)อนาคตของ EU ว่าจะแตก ตรงนี้ขอละไว้ก่อน

เรามองว่า หลายคนกำลังพูด ‘คนละเรื่องเดียวกัน’
มุมมองของ SW19 คือ

๑)ต้องแยกแยะคำว่า กรีก เป็นประชาชน และรัฐบาล เพราะปัญหามาจากทั้งสองส่วน

๒)ปัญหาจากรัฐบาล

Structural problem ของกรีซสาหัส โครงสร้างบริหารประเทศเป็นปัญหาใหญ่มากที่ทำให้ต้องเกิดการ reform โดยใช้ austerity plan มากำกับ

Austerity plan ที่รับมา มีระยะเวลาให้ปฏิบัติถึง ๕ ปี จะได้ผลเท่าไหร่ เจ้าหนี้ยังเห็นความพยายาม แต่รัฐบาลกรีกไม่ได้พยายามแก้ไขอย่างจริงจัง แม้กระทั่งรัฐบาลปัจจุบัน ตั้งแต่เข้ามาเมื่อต้นปี ก็ไม่ได้แสดงเจตนาที่จะจัดการรับปัญหาของ deadline 30 June

จริงอยู่ว่า austerity plan ไม่ใช่วิธีการที่เหมาะสมกับทุกสถานการณ์ (ซึ่งหลายกรณีเห็นชัดเจนใน UK ว่าใช้ไม่ได้ดี หรือให้ผลตามที่คาดหวัง)
แต่สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นทาง structural เป็นความจำเป็นที่รัฐบาลและประชาชนกรีกต้องทำตามนโยบายนี้

๓)ปัญหาจากคน

คือทั้งลักษณะนิสัยประจำชาติ – ความสะดวกที่เคยชินกับการทำผิดจนไม่รู้สึกผิด เช่น การหลบเลี่ยงภาษี – ปัญหาทุจริตคอร์รับชั่นที่เห็นเป็นเรื่องปกติ – โครงสร้างการจ่ายบำนาญที่ผิด แต่ไม่รู้สึกต้องท้วงเพราะได้ประโยชน์

ปัญหาปัจจุบันไม่ใช่เป็นผลมาจาก การรับ austerity plan เมื่อห้าปีที่แล้ว แต่มันมีมาก่อนหน้านานแล้ว นานก่อนจะเข้าสู่ Eurozone เสียอีก

ตรงนี้ หากมองกลับไปที่ประเทศไทย ไม่ต่างกับกรณีเสื้อแดง ที่มีตัวตน และมีจุดปัญหาที่ทำให้เกิดเป็นกลุ่มคนที่มีลักษณะความคิดเห็นแบบเสื้อแดงมานาน ก่อนจะเกิดการเผาบ้านเผาเมือง
และหากนโยบายหลายอย่างของรัฐบาลก่อนหน้านี้ของไทย ผ่านออกมาปฏิบัติ หรือได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ปัญหาเช่นที่คนกรีกได้รับในวันนี้ย่อมไม่ห่างเกินความเป็นจริง เมื่อยังมีคนไทยอีกจำนวนไม่น้อยพอใจประโยชน์เพื่อตนเองเล็กๆ น้อยๆ เช่นการเลี่ยงภาษี การทำผิดกฎหมาย การเลี่ยงกฎหมาย การยอมและรับได้ว่าทุจริตคอร์รับชั่นเป็นเรื่องปกติ การได้ประโยชน์ร่วมไปด้วย (เช่น วงการเงินที่บางคนยอมรับว่าหากินง่ายขึ้นในสมัยทักษิณ)

สิ่งเหล่านี้ ถ้าหยั่งรากลงได้ลึกกว่าสำนึกและความรับผิดชอบต่อประเทศและสังคมส่วนรวม จะเชื้อชาติไหนๆ ก็ไม่แตกต่างกัน จะเกิดความเสียหายหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับบุญเก่าของโครงสร้างการบริหารประเทศว่าจะช่วยพยุงตัวให้รอดได้แค่ไหน

๔)การใช้ democratic way ที่ประชาชน ตะโกน OXI บอกความต้องการว่าทนไม่ได้แล้วกับ austerity plan มาใช้ overrule ความถูกต้อง และความรับผิดชอบต่อสิ่งที่มาจากปัญหาของตนเอง เรียกร้องเรื่องมนุษยธรรม และความเป็นธรรมนั้น มองได้อีกอย่างว่าเป็นการท้าทายประชาชนในประเทศ Eurozone อื่นเหมือนกัน ว่าก็มีสิทธิ์ที่จะเรียกร้องเอาตามวิธีการของ democracy มาใช้ว่าตกลงยินยอมให้ความช่วยเหลือหรือไม่ (โดยไม่ต้องอ้างถึงคนเยอรมัน ในฐานะที่การตัดสินใจมีส่วนสำคัญมาจาก Merkel อย่างที่เป็นข่าวกันมาก)

เพราะการช่วยเหลือ แม้จะผ่านการตัดสินใจของผู้นำ และนักการเมือง แต่ประชาชนพลเมืองของ Eurozone countries ก็มีฐานะเป็น voter & taxpayer ในประเทศของตนเอง และมีฐานะเป็นเจ้าของเงินด้วย (จากเงินออมในธนาคารและเงินภาษีที่จ่าย)ข้อเท็จจริง คือ คนกรีก suffer จริง
แต่ประเด็นของปัญหาที่น่าสนใจ คือ ทำไมคนชาติอื่นถึงต้องควบคุมวินัยทางการเงินของตนเอง เพื่อมาช่วยเหลือกรีซ ในขณะที่รัฐบาลกรีกไม่ทำอะไรเพื่อช่วยเหลือประเทศและประชาชนของตนเองมาก่อนหน้านี้
การใช้วิธีการทางประชาธิปไตยมาเรียกร้อง ไม่ได้แปลว่า สิ่งที่เรียกร้องนั้นถูกต้อง หรือทำให้สิ่งที่ไม่ถูกต้องกลับมาเป็นสิ่งที่ยอมรับได้


กระนั้นก็ตาม ก็ได้แต่หวังว่าจะมีทางออกที่เหมาะสม
ทั้งแก่ลูกหนี้ และเจ้าหนี้
ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

ความคิดเห็นที่ 125 rattiya , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 06/07/2015 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณบีน คุณกระเจี๊ยบ คุณพรายพิลาศ

เดี๋ยวมาคุยอีกที มีความเห็นที่อยากจะออกเหมือนกัน แต่ตอนนี้เวลาไม่พอ

..
คุณพรายพิลาศ

ทางนี้เรียกสิ่งที่คนกรีกถือเป็นชัยชนะว่า pyrrhic victory – เพอ-หริก วิคทรี่ – ชัยชนะที่ไม่ได้อะไรอันเป็นประโยชน์ต่อตนเอง ทั้งที่ต้องใช้ทุนเพื่อให้ได้มาสูงลิ่ว

ความคิดเห็นที่ 124 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 06/07/2015 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

“Beware of Greeks bearing gifts”

หวังว่า OXI จะไม่เป็นเช่นดังม้าไม้ที่ทำลายกรุงทรอย

ความคิดเห็นที่ 123 พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 06/07/2015 เวลา : 04.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ความเห็นก่อนเข้ามาแบบแว้บ ๆ เพราะเวลามีจำกัด รีบพิมพ์ รีบโพสต์ เขียนไม่ได้หมดอย่างที่ใจคิดไว้ก่อนเข้าบล็อก..

อย่างที่คุณ SW19 บอกไว้ (คห.๑๒๑) ที่ผ่านมาคนกรีกอยู่ในสภาพแร้นแค้น แม้แต่การรักษาพยาบาลที่เป็นเรื่องจำเป็นก็ยังขาดแคลน ...มันไม่มีอะไรที่จะสามารถตัดทอนเพื่อรัดเข็มขัดตามเงื่อนไขของอียูอีกต่อไปได้แล้ว ถึงได้แต่คิดว่า เมื่อผลออกมาแบบนี้ คนกรีกจะจัดการกับตัวเองต่อไปอย่างไร

แรกทีเดียวยังคิดว่าผลออกมาจะเป็น yes และ Tsiprasและคณะจะต้องลาออกด้วยซ้ำ แต่ผิดคาด ....

พูดถึงนักการเมือง แล้วเอือมค่ะ...ยังไง้..ยังไง ก็ยังโป้ปดมดเท็จ หลอกลวงประชาชนอยู่วันยังค่ำ อยู่ที่ประชาชนต่างหากที่ต้องใช้วิจารณญาณของตัวเอง

ความเห็นอื่น ๆ ขอมาอ่านอย่างละเอียดในเวลาต่อไปนะคะ วันนี้มุ่งไปที่กรีซอย่างเดียวเลย ....

ความคิดเห็นที่ 122 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 06/07/2015 เวลา : 02.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

เอาใจช่วยด้วยค่ะ ...ใจอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงอยู่แบบเดิมมันอยากก็ต้องลองเปลี่ยนทิศทาง
แต่ก็ไว้ใจนักการเมืองยากพอๆกัน หวังว่าซีปราสจะอยากสร้างชื่อทางดีไปอีกสามสี่ชาติ

ผลคงเห็นหลังการโหวตว่าหมากเกมส์นี้จะจบแบบไหน ทำดีได้ได้อยู่ต่อทำไม่ได้ชาวบ้านไล่แน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 121 rattiya , พรายพิลาศ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 06/07/2015 เวลา : 01.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณกระเจี๊ยบ เราเอาใจช่วยกรีซอยู่ด้วยเช่นกัน

แต่หลายอย่างของกรีซก็ต้องเปลี่ยน
นักการเมืองต้องหยุดหลอกลวงประชาชน และให้รู้สภาพที่แท้จริงของสถานการณ์
คนกรีกก็ต้องยอมรับว่า ไอ้ที่เป็นมา มันไม่รอด อะไรต้องแก้ ก็ต้องแก้ เอาแค่พื้นฐานที่พูดเผื่อคนไทยด้วยว่าการเสียภาษีเป็นความจำเป็น เป็นสิ่งที่เหมือนมองไม่เห็น เหมือนทำเงินตกน้ำ แต่ government expenditure มันอยู่ไม่ได้โดยปราศจากภาษี

สงสารคนเจ็บไข้ เพราะยาเป็นของนำเข้าทั้งหมด

ในเวลาเดียวกัน EU อยู่ในฐานะลำบากไม่น้อย เพราะ UK กำลังเข้าสู่การเตรียมการทำ In-Out Referendum เช่นกัน เดิมทีเราคัดค้านนโยบาย Ever Closer Union ของ EU เพราะมันไม่อยู่ใน interest ของ British public หาก EU กลับมายอมอ่อนให้กรีซ ก็ต้องระวังว่าสิ่งที่ช่วยไปจะเป็น precedence ที่ทำให้นักการเมืองบริทิชเอากลับมาหักคอ

ความคิดเห็นที่ 120 พรายพิลาศ , bene ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 06/07/2015 เวลา : 01.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ทางข่าวทีวีเยอรมัน รายงานว่า no 58%
พรุ่งนี้ค่าเงินยูโรคงลดฮวบ
นายกฯเยอรมันจะไปฝรั่งเศสคุยเรื่องนี้ว่าจะเอาไงต่อไป

ลุ้นอยู่ว่ากรีซจะทำอย่างไรกับตัวเองต่อไป เพราะที่ผ่านมาก็เหมือนกับเป็นทาสอียู แย่ยิ่งเสียกว่าทาสผิวดำในแอฟริกาเสียอีก ไม่เป็นตัวของตัวเอง ทั้งที่เป็นเมืองแห่งอารยธรรมเก่าแก่....เอาใจช่วยกรีซให้หลุดพ้นและฟื้นฟูประเทศให้ได้

ความคิดเห็นที่ 119 กระเจี๊ยบ , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 06/07/2015 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

บางที อดคิดไม่ได้ว่า ถ้าผลเป็น NO
ในที่สุด
The democracy wins and the country loses.

ความคิดเห็นที่ 118 กระเจี๊ยบ , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 06/07/2015 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๑๕- ขอทำการบ้านเก่าก่อนนะพี่พราย

-๑๑๖-
เรื่องนักวิชาการ มันก็แตกหลายเสียง เห็นตั้งแต่เมื่อวานแล้ว แต่ไม่ได้นำมาเล่า เพราะเหมือนสื่อที่รวบรวมมา ก็เอามาประชันรวมดาว เอามาแปะให้ดูเล่นว่า Press ช่างหา big names มาประชันกํนดี

Joseph Stiglitz – NO (Nobel laureate in economics and professor at Columbia University)
Paul Krugman – NO (Nobel prize-winning US economist)
Thomas Piketty – NO (Professor at the Paris School of Economics and author of Capital in the Twenty-First Century)
Jeffrey Sachs – NO (Director of the Earth Institute at Columbia University and author of The Price of Civilization)
Christopher Pissarides – YES (British-Cypriot economist and Nobel laureate)
Vicky Pryce – YES (Chief economic adviser at the Centre for Economic and Business Research)

พูดอย่างเป็นกลาง แต่ละนักวิชาการที่ออกมาพูด มีเงื่อนไขของการระบุว่าทำไม Yes ทำไม No จึงยากเหมือนกันว่าจะเอาคำตอบสุทธิแทนอะไรได้ ตอนที่อ่านเจอ ก็ใจห้อย เพราะ No ทั้งนั้น เลื่อนมาจนสุดท้ายบอกแค่ว่า Professors of economics at Greek universities - YES

อ่านต่อจึงพบว่า นั่นเป็น an open letter, 246 professors at economics schools and universities in Greece urged people to vote yes on Sunday or risk leaving the EU.

เขาลงชื่อร่วมกัน ๒๔๖ คน แต่กระนั้น ก็คิดเหมือนคุณพรายว่า อะไรก็ไม่ดีสักทาง

รายงานผลตอนนี้ เขาใช้คำว่า Result suggests ‘NO’.
เฮ้อ...

ความคิดเห็นที่ 117 กระเจี๊ยบ , driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 06/07/2015 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๑๓-
อ๊าว เอามาแปะ เลยตามไปดู
คันเหงือกพอสมควร แต่ไม่อยากไปรบกวนพื้นที่ของคุณสิงห์นอกระบบ
แต่บางข้อความที่เห็น มันก็มีที่มา ที่พูดได้เต็มปาก เต็มประสบการณ์ เช่นที่เราคิดว่าฝรั่งหลอกขายของโดยไม่ให้อะหลั่ย ต้องเล่าว่าปัญหาใหญ่ของคนไทย คือ ๑) ไม่อ่านสัญญาใน clause ๒) อะหลั่ยเราต้องกำหนดเอง logistic package เป็นเรื่องที่เราต้องเขียนเอง ๓) ที่เคยเจอมา คือ อะหลั่ยสำหรับรุ่นที่นั้นโดยเฉพาะไม่ผลิตแล้ว เขาแนะนำอะหลั่ยที่ทดแทนกันได้ เราไม่เอากันเอง ก็กลายเป็นเขาไม่ให้อะหลั่ย
การสั่งซื้ออาวุธ มีพ่อค้าทำมาหากินกันมาหลายยุค หลายสมัยแล้ว และที่เขากินเป็นกอบเป็นกำก็ไอ้อะหลั่ยนี่แหละ
ไปตามข่าวกับทำการบ้านให้พ่อพรายก่อนละ

อ้าว จะกดส่งก็เห็นคุณพรายมาแว้ปๆ

ความคิดเห็นที่ 116 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 06/07/2015 เวลา : 00.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

นักวิเคราะห์ยังมองว่า ถ้าผลการลงคะแนนคู่คี่กันมาก อาจทำให้สถานการณ์ยิ่งสับสนและนำไปสู่การประท้วงรุนแรง

นักวิเคราะห์ทางการเงินหลายคนไม่เชื่อว่า ผลการลงประชามติจะทำให้วิกฤตหนี้กรีซเปลี่ยนแปลงมากนัก และไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร กรีซกับเจ้าหนี้ต้องกลับมาเจรจากันแน่นอน ถึงแม้หากฝั่ง “โน” ชนะ จะเร่งรัด grexit ก็ตาม กระนั้น นักเศรษฐศาสตร์ชั้นนำบางคน อาทิ โจเซฟ สติกลิตช์ เจ้าของรางวัลโนเบลและศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียในอเมริกา เชื่อว่า ทางเลือกที่เลวร้ายน้อยที่สุดสำหรับกรีซคือโหวต “โน” และยอมรับการออกจากยูโรโซนอันเจ็บปวดเพื่อฝ่าฟันฟื้นเสถียรภาพเศรษฐกิจด้วยการลดค่าเงิน

รายงานข่าวระบุว่า ชาวกรีกต่างพากันเก็บเงินสดและกักตุนอาหารไว้ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ท่ามกลางความกังวลว่าเศรษฐกิจจะล่มสลาย โดยยอมจ่ายเงินเพื่อสำรองสิ่งจำเป็นเท่านั้นและกวาดซื้อสินค้าจนหมดร้านซูเปอร์มาร์เก็ต

ความคิดเห็นที่ 115 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

พี่ SW19 .. ผมแค่เอามาเติมประกอบฟองสบู่จีนที่พี่พูดถึงไว้นิดนุง อย่างนี้ถือว่ายังเดินอยู่ริมหาด ไม่ได้ลงทะเลครับ

ลุงหนอน .. อ่านมาก่อนหน้าที่จะมาอ่านใน ok ครับลุงหนอน แต่จำแหล่งที่มาไม่ได้ซะแล้ว

การลงประชามติของกรีซ หลังปิดกล่องตอน 5 ทุ่ม (เวลาไทย) เริ่มเห็นมีการอัพเดทสถานการณ์ออกมาบ้างแล้ว
แต่กว่าจะรู้ผลตามเวลาไทยน่าจะปาไปหลังตี 1 คงต้องตื่นมาอ่านพรุ่งนี้ซะแล้วละครับ

ความคิดเห็นที่ 114 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

สงสัยพรายคงอ่านบล๊อกนี้มาแล้วแหง

http://www.oknation.net/blog/nfedlion/2015/07/04/entry-1

อะ รูดม่านองก์นี้ ชะแว้บบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 113 (0)
driftworm วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

สงสัยพรายคงอ่านบล๊อกนี้มาแล้วแหง

http://www.oknation.net/blog/nfedlion/2015/07/04/entry-1

อะ รูดม่านองก์นี้ ชะแว้บบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 112 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณพราย – คุณหนอน

เราก็ไม่ ‘ลู้เลื่อง’ เท่าไหร่หรอก ก็ทำท่าจำๆ เรื่องเก่าๆ บวกขี้ปากคนนู้นที คนนี้ทีมา
เอ๊ะ แล้วที่มาเอ่ย เรื่องคนจีน ๙๐ ล้านนคนเล่นหุ้น – ยังไงนะพ่อพราย ไหนว่าจะไม่ลากออกทะเล


-๑๑๐-

ส่วนที่ว่าถึงนายกฯ บอกไม่ซื้อแล้ว – รอคุณหนอนเอามาเล่าแล้วกัน
จะกลับกรีซ ไปช่วยเขาปิดหีบกันในอีกครี่งชั่วโมง

เดี๋ยวค่อยหาเรื่องมาตั้งวงกันใหม่

ความคิดเห็นที่ 111 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ้าว หนีกลับกรี๊ชกันหมดแล้วฤๅ


ความคิดเห็นที่ 110 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

แก้ข่าว ที่ -๑๐๖- ผมเมาหมัดไปหน่อย รายละเอียดพระดำรัสนั้นมาจากบทความของแม่ลูกจันทร์
ในไทยรัฐออนลายน์วันนี้มั้ง ... มีชุมมะชนออนลายน์เยอะไป ลิ้งค์ข่าวมาเยอะเกินจนขี้เกียจเปิด
ไอ้เวลาเราไม่ขี้เกียจ เครื่องมือถือเราก็ขี้เกียจ เดี๋ยวไปซื้อ mem-card ใหม่มาใส่ก่อน
อันเก่าเต็ม หาไอ้ตัวถ่ายโอนความจำไม่เจอ จำไม่ได้ว่าเก็บไว้ที่พิกัดไหนในบ้าน

-๑๐๗-

อ้าว แล้วงั้น เหตุผลที่กองทัพเรือ (ใช่มั้ย ออกข่าวจะซื้อเรือดำน้ำจีนน่ะ ออกข่าวทำไมละ
หรือเป็นอย่างที่เขาเม้าท์กันว่า แค่จะใช้งบ
อุปกรณ์ของแถมติดเรือเยอะน่ะ ตกรุ่นหมดแล้วป่าว
... เอ ... แล้ววันนี้ เราผ่านตาข่าวจากไหนหว่า ว่านายกฯ บอกไม่ซื้อแล้ว
.. เอ เมาหมัดอีกแล้วเรา

ความคิดเห็นที่ 109 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

นึกขึ้นได้ ... เมื่อวานผมเพิ่งอ่านบทความ 10 สัญญาณ เตือนภาวะฟองสบู่ตลาดหุ้นจีน
ก็ไม่ค่อยจะรู้เรื่องซักเท่าไหร่ครับ แต่ตกใจที่รู้ว่า คนจีนเล่นหุ้นกันถึง 90 ล้านคน
เยอะกว่าสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ ที่มีสมาชิก 87.8 ล้านเอง
แถมครึ่งหนึ่งเป็นหน้าใหม่ ที่มีทั้งนักศึกษา แม่บ้าน คนงานโรงงาน

ความคิดเห็นที่ 108 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

เห็นมั้ยครับลุงหนอน ..
ถ้าผมไม่งัดเอาขี้เท่อออกมา พี่ SW19 จะออกปากชี้เป้าให้ให้ลองมองส่องดูไหมล่ะ คิคิ
ขอบคุณมากครับพี่
(รู้สึกเห็นใจที่พี่ต้องลากเรือดำน้ำกลับกรีซ ต่อไปผมจะไม่เข็นไม่ว่าเรืออะไรออกทะเลอีกแล้วค๊าฟ )

ความคิดเห็นที่ 107 กระเจี๊ยบ , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน และพ่อพราย

มุมมองของ SW19 ในการแสดงท่าที เพื่อถ่วงดุลระหว่าง US และจีนที่มีต่อเมืองไทยมาจากอีกด้าน

ว่าเป็นเรื่องที่ควรจับหลัก Jujutsu มาส่องดู เอาความหมายวิธีการต่อสู้ของญี่ปุ่น ที่เอาความแกร่งของคู่ต่อสู้มาทำลายตัวคู่ต่อสู้นั้นเอง – พูดให้งงเล่น ระหว่างรอว่า จระเข้จะงาบ หรือเสือจะคาบกรีซ –

อย่างแรกที่ต้องปูพื้นก่อน คือ ต้องมองเหตุการณ์บนพื้นฐานว่า US และ จีน ไม่ได้แตกคอกัน ทั้งคู่ที่คุณหนอนว่าฮึ่มฮั่มกันนั้น เป็นความเห็นขัดแย้งทางการเมืองแยกเขี้ยวพ่นขี้ฟันกันเปิดเผย แต่ทางเศรษฐกิจแล้วก็ยังต้องซุกอกซุกคอกัน อย่างที่เปรยมาบ้างว่าจีนเงินเยอะ แต่เศรษฐกิจจีนไม่ได้ดีนัก โดยเฉพาะ domestic economy มีฟองรอโพล๊ะเหมือนกัน แต่ขอละไว้ก่อน

US ที่เราเกลียดกัน อย่างไรเสีย ได้เปรียบในแง่กำลังซื้อของประชากรของตัวเอง มีคนมากพอ และพอมีเงินที่ใช้ domestic consumption อย่างเดียวให้พยุงเศรษฐกิจของตัวเองได้ จะไปได้ดีหรือพอได้ ประเทศมันใหญ่พอที่ยังพยุงกันไปได้แหละ

ในความเป็นจริง จีนก็จึงไม่ตัด US (ตลาดหลักของการส่งออกของจีน) แม้จะออกหน้าขย่มกันไปมา

กลับมาที่เมืองไทย

ถ้า US มีฐานของตัวเองในไทย – เช่น อู่ตะเภา – การจะทอนอิทธิพลของ US ควรเป็นการลดบทบาทของ US ด้วยการเอาคู่แข่งของ US เข้ามาในพื้นที่ ไม่ใช่แค่การเอาเงินไปใช้กับคู่แข่ง/เอาอาวุธของคู่แข่งเข้ามาบอกว่าเลือกใคร

หากมองความต้องการใช้เครื่อง B-52 ซึ่งเป็น backbone / strategic weapon ของ US ในการรบทุกที่ จะพบว่า B-52 ไม่สามารถบินวนไปไกลโดยไม่หาจุดแวะเติมน้ำมันได้เลย

จาก US เส้นทางบินผ่านท้องทะเลและมหาสมุทร มีสองทาง คือ Pacific และ Atlantic
Pacific มีจุดที่เป็น blind radar spot มากกว่า Atlantic
ดังนั้นเวลา US จะย่องไปทำอะไรลึกลับที่ไหน ใช้เส้นทาง Pacific ย่อมลอดหูลอดตาได้สะดวกกว่า ความต้องการอู่ตะเภาของ US จึงมหาศาล เพราะนอกจากลงทุนไว้แยะแล้ว ยังเป็นจุดเติมน้ำมันที่เหมาะสม

หากไทยต้องการ balance ความสัมพันธ์ที่มีต่อ US กับจีน จากพื้นฐานที่ตัวเองจิ๋วจ้อยกว่าทั้งคู่มากนัก จะไปอุดหนุนซื้ออาวุธเขาทำ...อะไร

แทนที่จะเอาเงินไปให้เขา เอาเขาเข้ามาลงทุนมิดีกว่าหรือ ได้ทั้งของ สิ่งก่อสร้าง ได้สิ่งที่ US ไม่สามารถออกปากทำให้ได้ ยกตัวอย่าง เช่น ออกปากให้จีนมาสร้างทางรถไฟจากตอนใต้ของจีนลงมาเลย ไปถึงหาดใหญ่นู่นเลย

ไอ้แบบนี้แหละ ที่ US ทำไม่ได้ ตอบโต้ไม่ได้ ค้านก็ไม่ได้ในเมื่อไม่เกี่ยวกับตัวเอง ขัดขวางความเจริญของชาติอื่นได้ไง แต่โครงการแบบนี้ ถ้ายังเป็นสันดานผู้มีอำนาจในไทย ที่ต้องการมีเอี่ยว เก็บหัวคิวเสียหน่อย ก็คงไม่มีใครหยิบยกมาหาทางเป็นไปได้

ก็เหมือนกับไอ้ shipping/port ของกรีซ หนึ่งในสิ่งที่เขาให้ทำแล้วรัฐบาลกรีกไม่เคยสนใจทำจริงจัง

เฮ้อ วกกลับมาถึงกรีซได้ โล่งใจจัง

ความคิดเห็นที่ 106 กระเจี๊ยบ , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm from mobile วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ใช่ ใช่ เพิ่งผ่านตาบทความท่านทูตที่นามสกุลโปษยานนท์
บอกว่าในหลวงเคยตรัสว่าเอาเรือดำน้ำมา ดำลงเมื่อไหร่ก็ทิ่มโคลนเลน
จะดำไม่ทิ่มเลนก็ที่ลึก ๒๐๐ ม. นั่นก็พ้นเขตไทยแล้ว

เคยฟังวิศวกรท่านหนึ่งเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนบอกว่าอ่าวไทยน่ะ
ลึกเฉลี่ย ๕๐ ม. บางจุดลึกแค่ ๑๕ ม. เอง

ความคิดเห็นที่ 105 กระเจี๊ยบ , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เรือทุกลำจะมี signature sound ของใบพัดเฉพาะตัวเอง แต่ละรุ่นจะมีเสียงพื้นฐานร่วมกันของรุ่นนั้นๆ

การที่เรือดำน้ำแค่ได้ไปฟังเสียงใคร จะสามารถบอกได้ว่าเป็นรุ่นไหน
เมื่อรู้ว่าเป็นเรือรุ่นไหน ก็จะรู้ spec ว่ามีการติดอาวุธยุทโธปกรณ์ หรือขีปนาวุธต่างๆ อย่างไรบ้าง ความน่ายำเกรง หรือ ความ advance ทางการรบของเจ้าของเรือลำนั้นข้ามไปถึงขั้นไหนแล้ว

ทุกครั้งการที่มีเรือใหม่ launch สู่ท้องน้ำ ก็จะต้องมีการหูตาเหลือก ไปแอบอัดเสียงมาไว้ประเมินข้อมูลเก็บเอาไว้ลงบันทึกเลย เป็นกีฬาที่เล่นกันมาตั้งแต่ยุค 60s สมัย cold war นู่นแหละ

การมีเรือดำน้ำไว้ใช้ วัตถุประสงค์หลัก คือ เอาไว้ใช้สอดแนมซึ่งกันและกัน

ไปแอบนอนนิ่งๆ ฟัง ไม่ต้องเห็นตัวเขา เขาก็ไม่ต้องรู้ว่าเราเลื้อยมานอนฟัง – นั่นคือ peace time mission
(แถออกปากอ่าวนิดหน่อย ไหนๆ ลงน้ำแล้ว ไอ้อุปกรณ์ที่ดักฟังของเรือดำน้ำนั้น คือ พื้นฐานของ sampling technology หรือ digital audio ที่มีใช้อยู่ทุกวันนี้ ตัวอย่าง คือ CD, DVD, Pro tools)

War time mission หน้าที่ของเรือดำน้ำ คือที่เห็นใน U boat ของ Germany ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง
สมัยใหม่ขึ้น ก็จะเห็นที่ยิง ICBM (Intercontinental Ballistic Missile) ในสงครามอิรัก

นอกจากนั้น เรือดำน้ำไม่เคยรบ

คราวนี้ เมื่อรู้หน้าที่เรือดำน้ำแล้ว กลับมาดูสภาพอ่าวไทย

อ่าวไทยมีความลึก ๒๐๐ ฟุต ในระดับความลึกนี้ การจะสำรวจ สอดแนม ถือเป็นทะเลตื้น ที่ใช้เครื่องบิน P-3 บินโฉบเดียวก็เห็นหมดแล้ว ฉลามทั้งฝูงก็เห็น หาซากเครื่อง MH370 ก็ P-3 นี่แหละมาก่อน

ดังนั้น การมีเรือดำน้ำของไทย จะไปแอบฟังเรือหาปลาเขมร หรือ อะไรล่ะ

จรวดเราก็เป็นจรวดไอ้กัน จะยิงก็ต้องยิงจากฐานอาวุธไอ้กัน แล้วเราจะไปยิงจากเรือดำน้ำจีนได้อย่างไร

ประเด็นที่กลับมาดู คือ ซื้อเรือดำน้ำจีน แล้วจีนมีอาวุธอะไรติดมาบ้างล่ะ ถ้าไม่มีก็ไม่มีประโยชน์อะไรเลย

ว่าแล้วก็ เอ เราอยู่ใน peace time หรือ war time กันล่ะนี่

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
SW19 วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๙๙ – ๑๐๒

ตื่นมายังงัวเงีย พอมาเจอพ่อพรายและลุงหนอนลับสมองกัน ทำเอาตาสว่าง
ทั้งเรือ ทั้งจีน โอ๊ย ตายๆๆๆ

แถมอย่างที่ คุณรัตน์ –๑๐๒- ว่า ... ตกลงเขาจะเลือกโดดให้จระเข้งาบ หรือเลือกยืนรอให้เสือคาบไปกิน ...

เอาล่ะ ขอเวลาซักผ้าบ้าง สักแป๊ป เผื่อจะได้เคาะขี้เท่อออกมาอวดบ้าง

ความคิดเห็นที่ 103 พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 15.40 น.

คห.102 ถูกใจมากค่ะ

"กลับมารอฟังผลการโหวตของกรีซต่อ ว่าตกลงเขาจะเลือกโดดให้จระเข้งาบ หรือเลือกยืนรอให้เสือคาบไปกิน"

ขอเข้ามาอ่านอย่างเดียวไปก่อน อาทิตย์นี้ทำงานต้องเข้าเวร (วันนี้เข้าเวรเช้า-บ่ายควบเลย)

ความคิดเห็นที่ 102 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

- 99 - ความเห็นลุงหนอนได้เลขสวยวุ้ย

เรื่องขยายขี้เท่อจะไปใส่ใจทำไมกันครับลุงหนอน ผมขยายออกจะบ่อยยังเฉยๆ ดีซะอีกขยายออกไปจะได้รู้ ไม่งั้นทั้งลุง ทั้งพี่ SW19 ก็คิดว่ารู้แล้วเลยไม่พูดไม่บอกออกมาอีก อย่าว่าแต่ที่คุยกันมาผมยังไม่เคยเห็นขี้เท่อลุงหนอนซักที จนนึกอยากจัดเข้าทำเนียบของหายากละครับ

เรื่องที่ลุงหนอนเห็นการพูดคุยใน fb .. สงสัยข่าวที่ลุงตู่ไม่ไปร่วมงานวันชาติมะกัน แต่เลือกไปร่วมงานของจีนแทนจะยังไม่มีราคา มีน้ำหนักพอจะเอาโยงเข้าหาเรื่องเรือดำน้ำได้ ในฐานะผู้น้อยด้อยความรู้เรื่องนี้ ผมก็แค่อ่านๆ ดูๆ เก็บข้อมูลไว้ไปเรื่อยๆ ละครับ เมื่อเช้านี้ก็เพิ่งเห็นว่า มีการลากดีลเรือดำน้ำไปเปรียบเทียบกับงบการจัดซื้ออาวุธของกรีซแล้ว ประมาณว่าหนามยอกเอาหนามบ่ง พวกเอ็งบอกให้ดูกรีซเป็นตัวอย่าง ข้าเลยเอาเรื่องกรีซมาเป็นตัวอย่างสวนพวกเอ็งเข้าให้บ้างซะเลย .. ก็ว่ากันไป แต่ที่ผมเคยอ่านเจอมา ไม่รู้ว่าจริงเท็จแค่ไหน (เดี๋ยวนี้ข่าวสารเชื่ออะไรไม่ค่อยจะได้ ต้องเช็คเจอหลายๆ ที่ ถึงจะพอเชื่อได้ ) เห็นว่าดีลเรือดำน้ำหนนี้ ค่อนข้างคุ้ม เพราะจีนให้ทั้งของแถมพวกอุปกรณ์ ทั้งบริการหลังการขายเกี่ยวกับอะไหล่ รวมถึงเทคโนโลยี่การผลิต (ตรงนี้ล่ะที่ทำให้ผมยังไม่ค่อยเชื่อว่าจีนจะให้มาง่ายๆ ขนาดนั้นเชียวรึ)

จะยังไงก็ช่าง ผมว่าผ่านไปอีกสักพักร่องรอยของความจริงน่าจะค่อยๆ ปรากฎขึ้น มา จะด่าจะเชียร์ ว่ากันตอนนั้นอีกทีละกันผม

พาลุงหนอนดำน้ำได้ ผมสบายใจละ กลับมารอฟังผลการโหวตของกรีซต่อ ว่าตกลงเขาจะเลือกโดดให้จระเข้งาบ หรือเลือกยืนรอให้เสือคาบไปกิน

ความคิดเห็นที่ 101 rattiya , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๙๙-

พรายคงเห็นผมล็อกอินในเฟ้ซบุ๊คแล้ว ทำไมยังไม่มาตอบในโอเค
คือผมซักผ้าอยู่น่ะ พักนี้ซักผ้าไม่เจอแบ๊งค์เลย แม้แต่เหรียญห้า

ในคห.ก่อนที่ว่าไม่ลู้เลื่องน่ะ พูดจริง กลัวจะขยายขี้เท่อ

ในเฟ้ซบุ๊ค มีคนเอาเรื่องนี้ไปกัดกองทัพกันเยอะ ว่าหาเรื่องใช้งบ
จะซ้ำรอยเรือเหาะ เครื่อง GTX200 ฯลฯ
ผมลองหยอดว่า น่าจะเป็นเรื่องดุลการเมือง ความมั่นคงภูมิภาคและโลก
คือรัฐบาลเลือกตั้งเล่นกับอเมริกาเต็มตัวมานานทั้งยุทธศาสตร์ภายในประเทศ
(เช่น การแสดงออกอย่างลำเอียงออกหน้าของเอกอัครราชทูตต่อความขัดแย้ง
ภายในของเรา) และทั้งกับยุทธศาสตร์ความมั่นคงภูมิภาค (ให้อเมริกาใช้ฐานทัพ
อู่ตะเภา สถานีเรด้าร์ บินสังเกตการณ์ สอดแนม)
ขณะที่จีน กับรัสเซียก็ไม่อยู่เฉย
มหาอำนาจวัดกำลังกันโดยใช้ความขัดแย้งกรรมสิทธิ์หมู่เกาะเป็นสนาม
อเมริกามาซ้อมรบกับฟิลิปปินส์ อินโด มีมาเลย์เซียด้วยป่าว ลืมแหละ
จีนก็ต้องหาทางบอกให้รู้ว่าตัวเองยังกล้ามใหญ่อยู่นะ ไม่ได้ป่วย
ก็เดินหมากมาทางไทย ประจวบกับกองทัพไทยขึ้นมาทำการเมืองและต้องการ
ปรับดุล ไม่อยู่ในมุ้งครอบของอเมริกาทั้งเนื้อทั้งตัว
ดีลเรื่องเรือดำน้ำเป็นวิธีแสดงออกให้โลกรู้

แต่คนในเฟ้ซบุ๊คก็ยังยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องยุดถะส่งยุทธศาสตร์อะไร แค่จะหาเรื่องใช้งบ
แล้วคุยเลยไปถึงว่าศักยภาพกรมอู่ฯ น่าจะแค่ซื้ออุปกรณ์มาประกอบเองได้ ๕๕๕
จีนนั้นวิทยาการ (เถ็คน้อลลอยี่) ยังตามหลังยุโรป อเมริกา รัสเซียอยู่เยอะ
ซื้อเรือดำน้ำมา เผลอ ๆ จะต้องจอดทิ้งเป็นเศษเหล็ก
มีที่เลยไปถึงการสงครามยุคเขมรแดงและสงครามชนเผ่าในพม่า
ว่าไทยก็แอบสนับสนุนฝ่ายนั้นนี้
เลยไปถึงมาเลย์ อินโด ว่าให้ที่พักพิงขบวนการบีอาร์เอ็น .......ฯลฯ

และประวัติการเพิ่มขีดกำลังรบทั้งทางอากาศ ทางเรือของไทย บางทีก็เหมือนเป็นแค่
หน่วยทดลองให้การพัฒนาอากาศยานรบของอเมริกา คือเราซื้อได้แต่รุ่นที่ไม่ใช่ท็อป
แถมมีเงื่อนไขกั๊กไว้เรื่องวิทยาการของอุปกรณ์ติดตั้งช่วยเพิ่มสมรรถนะ
บางทีก็เหมาของตกรุ่นมา .... อะไรเงี้ย ฯลฯ

ผมเลยหมดความเห็น ก็ดู ๆ กันไป และว่าที่จริง จะได้ข้อเท็จจริงก็ต้อง “วงใน” ของ
แต่ละยุคของอำนาจในกองทัพ มีตื้นลึกหนาบางกันอย่างไรบ้าง

พรายพูดถึงการต่อรอง จะแห้วเมื่ออดซื้อเรือดำน้ำ
อันนี้ ผมว่าแค่ออกข่าวมันก็บรรลุจุดประสงค์แล้ว เป็นการบอกให้รู้ว่า
อย่าเรื่องมากนัก อย่ามาวางก้ามข่มกันนะ ยังมีพี่เบิ้มจีนพร้อมหนุนช่วยอยู่เสมอ
จะซื้อเรือดำน้ำได้หรือไม่ได้ ค่อยว่ากันอีกทีเมื่อไหร่ก็ได้

อุ๊ย ขยายขี้เท่อเยอะมั้ยเนี่ย ปั้นควายได้เป็นฝูงเลย

ความคิดเห็นที่ 100 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พรายพิลาศ วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

จาก คห 98 ..

"แต่หลักเกณฑ์ที่ว่า ทำนองเดียวกัน ก็ปิดหูปิดตาประชาชนไทย ให้เอ้อระเหย ไม่บริหารสิทธิและหน้าที่ของตนเอง เอาแต่รอให้ทหารออกมาปฏิบัติการ โดยลืมไปว่าอำนาจสูงสุดอยู่ที่ตัวกูเอง – ประชาชน นั่นแหละ"

ประโยคนี้เหมือนพี่ยิงธนูปักกลางหัวใจ

ผมว่าการปฏิวัติปี 34 เป็นการปฏิวัติที่สร้างจุดเปลี่ยนหลายอย่าง ที่เห็นๆ เลยก็คือ มันน่าจะเป็นการปฏิวัติครั้งแรก ที่มีคุณค่าบางอย่างที่ประชาชนยอมรับ แต่ทหารก็ดันมาทำให้ตัวเองเสียรังวัด เพราะถูกประชาชนจับได้ว่า แกทำเพื่อตัวเองกันนี่หว่า ซึ่งหลังจากนั้นหากรัฐบาลพลเรือนจะไม่เอาการเมืองเข้าไปยุ่งกับทหาร โดยการฉวยโอกาสเข้าไปครอบงำ บางทีวันนี้บทบาททางการเมืองของทหารในไทยอาจไม่มากถึงขนาดนี้ก็ได้

ผมก็ไม่แน่ใจว่า เพราะคุณค่าที่ทหารทำให้ประชาชนเห็นในการปฏิวัติปี 34 และ 49 หรือเปล่า ที่ทำให้คนไทยรู้สึกว่าตัวเองยังมีทหารคอยเป็นตัวช่วยอยู่เสมอ ถึงได้เอ้อระเหย ไม่บริหารสิทธิและหน้าที่ของตนเองอย่างที่พี่ว่าไว้ แต่อย่างหนึ่งที่ชัดเจนคือคนไทยอยู่กับระบบการเมืองอุปถัมป์มานาน นานจนเชื่อกันว่า เมื่อถึงเวลที่แย่ที่สุด จะมีคนออกมาช่วยตัวเองเสมอ ซึ่งกรีซน่าจะเป็นตัวอย่างที่ดี ถ้าคนไทยจะเริ่มเรียนรู้ว่า ถ้าปล่อยให้มันแย่ถึงที่สุดแบบนั้นแล้ว ไม่มีใครช่วยใครได้เลยนอกจากช่วยตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

จาก คห.93 / 96 .. ใช่ครับพี่ ลุงหนอนรีบตัดบทผมว่าไม่ลู้เลื่องเร็วเกินไปจริงๆ เรื่องเรือดำน้ำไม่ใช่จะต้องคุยว่าเรือดำน้ำจีนมันดีไม่ดีจริงไหม หรือใครได้เปอร์เซ้นมากน้อยแค่ไหนซะเมื่อไหร่ ยังมีอีกตั้งหลายมุมที่ผู้อาวุโสอย่างลุงหนอนน่าจะลู้เลื่อง อย่างเช่นที่ว่า ถ้าการซื้อครั้งนี้เป็นมากกว่าเหตุผลด้านความมั่นคง มันคุ้มมั้ยกับเงินสามหมื่นกว่าล้านหากจะจ่ายเพื่อสร้างระบบคานอำนาจให้กับไทยในเวทีการเมืองระหว่างประเทศ โดยดึงจีนมาเป็นตัวแปร ให้มะกันรู้ว่าอย่ายุ่งกับเรื่องของฉันให้มันมากนักนะ ซึ่งเรื่องนี้ผมไม่เห็นมีใครค่อยพูดถึงให้ได้ยินซักเท่าไหร่ ผมก็ไม่รู้ว่าที่ไม่พูดกันเพราะมันไม่มีเรื่องแบบนี้ หรือว่ามีแต่ไม่อยากพูดถึงกัน เลยกลายเป็นว่าได้แต่สงสัย หาคนช่วยบอกให้ฟังไม่ได้เลย

(อันนี้เรื่องว่าเปลี่ยนแผน .. แหย่ให้พูดไม่ได้ ก็อ้อนซะเลย )

ความคิดเห็นที่ 98 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 04.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๙๕-
คุณบีน – ชอบปุจฉาข้อนี้ของคุณบีนมากเลย
ชอบไทยแลนด์โมเดลของคุณบีนด้วย – คิดไงยังไงนี่ นับถือจริงๆ

กองทัพน่ะมีทุกชาติ แต่สิ่งที่ต่างจากความคุ้นเคยของคนไทยทั่วๆ ไปที่มีประสบการณ์กับการตบเท้าของทหาร เพราะไทยเราอยู่ภายใต้การปกครองทางการเมืองเป็นระบบเผด็จการทหารมานาน นานจนประชาธิปไตยที่ดูละม้ายคล้ายของจริงของไทย มามีเอาเมื่อหลังพฤษภาทมิฬนะ เราว่า

ในประเทศอื่นนอกประเทศไทย ทหารมีบทบาทกับการปกครองน้อยมาก

หน้าที่หลักของทหารอยู่ที่ national security คือ ดูแลความมั่นคงปลอดภัยจากการรุกรานจากภายนอก – จากประเทศอื่นว่างั้นเถอะ

หน้าที่ดูแลความปลอดภัยของประชาชนในประเทศ คือ ตำรวจ

หน้าที่ในการปกครอง คือ นักการเมือง ที่เหมือนเป็นผู้รับเหมา เสนอตัวเข้ามาประกวดราคาบริหารงานหนึ่งงาน ผู้ตัดสินเลือกผู้รับเหมา คือ ประชาชน ดังนั้น ประชาชน คือ ผู้มีอำนาจสูงสุด ผู้รับเหมาผิดสัญญาหรือ ตุกติก – โน่น ไปเลย ออกไป ฉันมีสิทธิ์ไล่เธอเมื่อครบกำหนดสัญญา (เลือกตั้งใหม่)

หลักเกณฑ์ที่ว่า ทำให้ต่างชาติที่ซื่อบื้อ ที่รู้จักแต่หลักการ เข้าใจแต่ทฤษฎีวงกว้าง ไม่รู้จักการปรับแต่งทางปฏิบัติในกรณีที่แต่ละประเทศ/พื้นที่มีความแตกต่างและพื้นฐานการปกครองที่ประชาชนไม่มีวุฒิภาวะในการเลือกใช้คน (นักการเมือง) ทำให้ไม่เข้าใจว่า การที่ทหารยึดอำนาจประชาชน ยอมได้อย่างไร

แต่หลักเกณฑ์ที่ว่า ทำนองเดียวกัน ก็ปิดหูปิดตาประชาชนไทย ให้เอ้อระเหย ไม่บริหารสิทธิและหน้าที่ของตนเอง เอาแต่รอให้ทหารออกมาปฏิบัติการ โดยลืมไปว่าอำนาจสูงสุดอยู่ที่ตัวกูเอง – ประชาชน นั่นแหละ

ถึงตรงนี้ เลยนึกได้ว่า หนึ่งในข้อที่เขาเจรจากันกับรัฐบาลกรีก คือ ยามที่จนกรอบขนาดนี้ หนึ่งจุดที่บังคับให้เธอตัดเงิน คือ งบประมาณทางทหาร เป็นล้านเหมือนกัน จะเก็บเอาไว้ทำอะไร จะไปรบกับใคร

ความคิดเห็นที่ 97 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 04.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๙๔-

คุณกระเจี๊ยบ เราเองมีชีวิตประจำวันปกติ แต่ไม่วายคอยชะเง้อตามเวลามีข่าว และคอยดูความคืบหน้าของสถานการณ์ทั้งที่เขาก็บอกว่า UK ไม่ควรจะได้รับผลกระทบอะไรมากนัก ไม่ว่าผลจะออกมา Yes or No

เวลาตามข่าว ก็มองหาแต่ความเห็นที่สนับสนุน No ทั้งนั้น
อยากรู้ อยากเข้าใจ ว่าทำไม และมีข้อดี ข้อได้เปรียบอย่างไร ทำไมจึงยุกันให้เลือก No

ก็เห็นแต่ประเด็นว่า No เพื่อให้ฝ่ายเจ้าหนี้หยุดคิดว่า austerity มันเกินทน มันไม่ไหวแล้ว – เป็นเสียงจากประชาชน – ซึ่งเข้าใจได้ – เรามีใจให้

แต่มันมีใครที่ให้เหตุผลในเชิงที่ให้ทางออก
No ที่ยุยงกันจากฝ่ายรัฐบาล ทั้ง Tsipras ทั้ง Varoufakis รัฐมนตรีว่าการคลัง มีแต่บอกว่า No เพื่อให้มีการหันกลับมาดูกันใหม่ จะได้ทำให้ทุกคนกลับมาช่วยเหลือ ฯลฯ แต่ไม่มีคำอธิบายเป็นเชิงเหตุและผล และไม่มีแผนสำรองว่าถ้ามันออกมา No แล้วเกิดไม่มีใครยื่นมือมาช่วย วันจันทร์จะทำอย่างไร – จะเอาเงินที่ไหนเข้ามาในระบบ - อีก ๗ วันถัดมาจะเป็นอย่างไร
จราจล?

ไม่มีอะไรน่ากลัวไปกว่าความตระหนกของคนที่ส่งพลัง chaos ออกมา จนไม่รู้ว่าจะเดาได้เป็นอย่างไร

SW19 คิดอะไรอยู่
เราคิดกลับไปเบสิคกว่านั้นมาก ไม่ว่าจะเลือกอย่างไร - ปัญหาที่มีก็ไม่หายไปไหน และก็ต้องแก้

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
SW19 วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 04.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๙๒- พ่อพราย นะพ่อพราย มายั่วลุง
-๙๓- ลุงหนอนก็...พูดได้พูดไปว่า .. ไม่ลู้เลื่อง
จะคอยดู๊

ความคิดเห็นที่ 95 พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 03.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

มีโจทก์ อีกแล้วค่ะ

กรณีกรีซ..ทำไมทหาร ไม่มายึดอำนาจ (ก๊อบไทยบ้างดิ)
เขาน่าจะมีกองทัพ ?
ไหนๆ จะเบี้ยวหนี้ ก็เบี้ยวให้สุดๆ ให้โลกเบี้ยวไปด้วยเลย

อย่างป้าเจี๊ยบบอก ใช้หนี้กี่ปี ถึงจะหมด รมต คลังของกรีซ
บอกว่า ถ้าสวิตเซอร์แลนด์ ยอมเปิดเผยรายชื่อ ผุ้ฝากเงินจากกรีซ เขาอาจจะติดตามรีดภาษีจากเศรษฐีกลุ่มนั้นได้เยอะมากพอจะใช้หนี้เลยก็ได้ ....(อ้นนี้จริงไม่จริงไม่รู้ฟังเขามาเช่นกัน) ...
สงสัยว่า ถ้าทหารกรีซยึดอำนาจ ปิดประเทศบ้าง
ไทยเราคงได้ชื่ออีกรอบ "ไทยแลนด์โมเดล" มีต้นตำรับประชาธิปไตยให้เกียรมาทำตามเรา อิอิ


ปล ..ไทยเรานี่เอกลักษณ์ของเอกบุรุษจริงๆ นะ ฝ่ายบริหารทำไม่ถูก-ไม่ดี-ไม่งาม ใดๆ ฝ่ายกองทัพ "จัดให้" ตลอด

ความคิดเห็นที่ 94 พรายพิลาศ , bene ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 01.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

รอดูผลของกรีซ พรุ่งนี้ค่ะ

ความคิดส่วนตัว จะ yes หรือ no มันคงไม่มีผลอะไรมากมายสำหรับกรีซ อย่างไรเสีย...1. กรีซก็แทบจะเรียกได้ว่าเอาไม่อยูแล้ว 2. อียู ก็ยังต้องอุ้มกรีซอยู่ดี จะเป็น ๕ปี ๑๐ปี กรีซอยู่ไม่ได้ด้วยตัวเองหรอก ไป ๆ มาๆ อียูนั่นล่ะ หาเหาใส่หัวตัวเอง

มีวิกฤติสงคราม ยังฟื้นฟูประเทศได้แค่เพียง ๓๐% ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ แต่ในสถานการณ์แบบกรีซ คงเป็นประเทศเดียวในโลก(หรือเปล่า)ก็ไม่รู้ที่ฟื้นฟูไม่ได้ แม้ไม่ได้อยู่ในวิกฤติสงคราม

หรือคุณ SW19 มีความเห็นอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
driftworm วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ไม่เหราะ เรื่องเรือดำน้ำ หนอนไม่ลู้เลื่อง
แต่ในเฟ้ซของเพื่อนกลุ่มโน้นกลุ่มนี้ เม้าท์กันมันส์์์

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 05/07/2015 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

จาก คห.84 กับ 88 ของลุงหนอน
ไอ้กระผมก็นึกว่าจะมีรายการล่องทะเลกรีซ ดำน้ำมาอ่าวไทยลูบไล้เรือดำน้ำ 3 ลำ ที่ไทยตกลงซื้อจากจีนซะแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 91 rattiya , bene และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 04/07/2015 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๘๙-
ขอบคุณคุณลิงเขียวที่แวะมาเป็นระยะด้วยเหมือนกัน ..
ขอบคุณอีกหลายๆ ท่าน ที่เข้ามาติดตามต่อเงียบๆ
ขอบคุณ คุณ ผจญ คุณ NN1234 คุณธรรมดาๆ คุณ usakanay ที่ทิ้งโหวตไว้


คุณลิงพูดถึงที่ พาดพิง - - ก็หลายอย่างมันคุ้นๆ

ที่อยากไปเที่ยว – อย่าเพิ่งเลย ไป Madeira, Algarve ก็น่าเที่ยวออก
เขามีคำเตือนเรื่องประเทศที่กำลังมีวิกฤติว่าบางครั้งความเสี่ยงต่อ petty crime คือ แม้แต่ ลักเล็กขโมยน้อย มันสูงกว่าปกติ เราเคยคิดว่าอยากจะไป Tunisia เพราะทั้งถูก และอาหารทะเลก็น่ากินมาก เห็นข่าวยิงกันที่ Sousse เมื่อวันศุกร์ก่อน คนของเราเจอไปเยอะมาก เศร้า

ส่วนคุณหนอน – ถ้ามีประเด็นที่สมควรสละเวลามาขยาย เดี๋ยวมาแน่

ความคิดเห็นที่ 90 พรายพิลาศ , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 04/07/2015 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน

-๘๗- ฮ่าๆ วัวศักดิ์สิทธิ์ก็ได้นะ Holy cow! แต่ต้องทำสำเนียง.. โฮลี่ กาวว..


..

-๘๘-

อ้าว ..

แต่ถ้าคู่นั้นของคุณหนอน ก็เกี่ยวกับการอ้างการยึดครองพื้นที่อีกอยู่ดี ล้ำไปหน่อยตรงที่คนอื่นเขาอ้างพื้นที่แห้ง นี่จีนอ้างท้องน้ำ

เรื่องนี้ไม่ขอลากลามออกทะเลต่อ .. แต่เราก็ไม่เคยเข้าใจการขีดเส้นแบ่งที่จีนอ้าง เพราะ Spratly Islands ให้บรูไนเคลมยังฟังเข้าท่ากว่า คุณหนอนลองเปิดแผนที่ดูสิ มันค่อนไปทางฟิลิปินส์ อินโด๊ะ นู่นแน่ะ

US + Philippines + Japan ว่างๆ ก็เลยรวมกันไปทำ joint naval exercise กันแถวๆ นั้น คล้ายๆ จะบอกความไปในอากาศว่า ... พี่ๆ ตรงนี้ยังมีอีกหลายคนนะ ...

ความคิดเห็นที่ 89 bene , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 04/07/2015 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ชอบความเห็นที่ 56
เรื่องการจัดเก็บภาษี....shiping และ port
ถ้าให้คนจากแดนไกลเข้าามาจัดการ...คงรวยเละ
ชอบแฮะ


อยากไปเที่ยวกับคุณบีนด้วยคน
ทะเลบ้านนี้สวย...บ้านเมืองที่ติดทะเลก็สวย...โรแมนติกมากๆนิ

คุณแม่หมี
ลิง....ก็แวะเข้ามาฟังบทสนทนาด้วยคนเช่นกันค่ะ
วันนีัคุยกันเยอะ...มึนเลยเชียว


ขำที่คุณsw19 บอกว่า
แม่หมี....คือคนส่งข้าวส่งน้ำ....อิอิ


คุณหนอน
อี่่อ....ลิงเห็นใครๆก็รออ่าน
ลิง....ก็เลยแวะมารอด้วยคน>

ความคิดเห็นที่ 88 bene , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 04/07/2015 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๘๖-

ขอโทษ ที่พูดไว้ใน -๘๔- ไม่ชัด
คือสองนักเลงโตตรงนั้นหมายถึงจีนกับอเมริกาที่ฮึ่มฮั่มกัน โดยใช้เรื่องกรรมสิทธิ์พื้นที่ทางทะเลและหมู่เกาะเป็นชนวน
ซึ่งจะตอบคำถามคุณบีน

แต่คำตอบใน -๘๖- ก็ทำให้ได้ความรู้กว้างขึ้น

ความคิดเห็นที่ 87 bene , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 04/07/2015 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๘๕-

ฮ้า .. ขี้ศักดิ์สิทธิ์ !!!
แปลว่า ขนาด อึ ยังขลังเลย
:A4
ของไทยมีคำเรียกพระรูปหนึ่งว่า พระครูขี้หอม
ไม่รู้จักหรอก แค่เคยได้ยิน

ความคิดเห็นที่ 86 พรายพิลาศ , ลิงเขียว และอีก 4 คนถูกใจสิ่งนี้ (6)
SW19 วันที่ : 04/07/2015 เวลา : 05.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๘๔-
ความเห็นของเราเรื่องนี้ มาจากอีกด้าน ประกอบกับคนเสียงดัง นักเลงใหญ่สองคน (ถ้าเข้าใจตรงกันว่าเป็นคู่เดียวกัน) ก็ไม่ง่ายนัก

UK มองไม่ยาก รัฐบาลทันสมัยใช้ austerity plan จนกองทัพเหลือแต่มีด Kukri ไปรบ ประชาชนก็ตั้งคำถามมาตลอด เราไม่ต้องการให้ลูกหลานถูกส่งไปแนวหน้า ไม่ว่าจะเพราะเราไม่มีงบประมาณหาอาวุธที่เหมาะสม แต่การตัดสินใจของผู้บริหารประเทศ/นักการเมือง ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องที่ประชาชนเห็นพ้องทุกเรื่องไป
เรื่องการรบช่วยเหลือใครๆ เป็นหนึ่งเรื่องที่ประชาชนไม่เคยต้องการ

ส่วนฝั่ง US เราไม่สามารถตอบแทนได้ แต่อย่างที่พูดประวัติศาสตร์การตัดสินใจของเพรซสิเด้นท์ ในการเข้าสงครามของแต่ละพรรคชัดเจน

ในมุมมองของเรา สงครามระดับโลก เห็นจะมีแต่ Putin เท่านั้นที่จะผลักและถีบให้เกิดขึ้น
เพราะมันมีหลายอย่างที่ขวางทาง Putin - Putin จึงมีหลายอย่างที่ต้องจัดการ

ดู Ukraine เป็นตัวอย่าง

ตอนที่ Soviet Union กลับไปเป็น Russia เขตแดนที่กำหนดใหม่ ก็ต้องกลับไปเป็นตามของเดิมสมัยร้อยปีก่อน ซึ่งคราวนี้ รอยต่อของ Russia และ Ukraine สมัยปัจจุบันมันเขยิบไปแล้ว แนวเดิมที่ Soviet Russia เคยครองกลายไปเป็นของ Ukraine – จะว่าเสียดายพื้นที่ก็ใช่ แต่ที่ Russia เสียดายกว่า คือ แนวพื้นที่ที่เสียไปนั้นมันมีสิ่งก่อสร้างสำคัญติดไปด้วย คือ naval base สำคัญสุดๆ ในการเข้าออก Mediterranean ขาดแนวนี้ไป ก็ออก Mediterranean ไม่ได้

พอมาผนวกกับว่า แนวที่เสียไปให้ Ukraine ดันมีคนที่ติดไปด้วย คนที่มีรากเหง้าและพูดภาษาและ ‘รู้สึก’ เป็น Russian มากกว่า และไหนๆ เมื่อคนเอนมาทาง Russia อยู่แล้ว Russia จึงเกิดดำริจะรวบดินแดนตรงนั้นกลับมาเสียเลย คนตรงนั้นก็ไม่ขวาง ได้ที่เพิ่มขึ้นมา ได้ทางออกทะเลเดิมกลับมาอีก ที่ที่ว่านั้นคือ Crimea

ทีนี้อุปสรรคใหญ่ คือ Nato ซึ่งมีข้อกำหนดระบุชัดว่า หากมีการบุกรุกประเทศสมาชิกหนึ่ง ประเทศสมาชิกที่เหลือทุกคนจะร่วมกันต่อสู้กับผู้บุกรุกด้วยกันเสมือนโดนบุกรุกด้วยตัวเอง

สมัยก่อนมันเคยเป็น Nato v Soviet Union
พอ Soviet Union แตก ทุกคนก็แตกกันไปคนละทาง ทั้ง Poland, Latvia, Lithuania, Czech Republic etc แต่ละคนก็อยากจะรีบ join Nato เอาประโยชน์ในการป้องกันตัวเอง แต่ Ukraine น่ะช้า ยังไม่ทันมาร่วมกับใครเขา

Russia ก็ทำทุกอย่างเพื่อที่ฮุบ Crimea ก่อน
จากนั้นก็ป่วนคนเรื่อยมา เกิด Ukraine crisis อย่างที่เห็น ที่ยังไม่เห็นคือไม่รู้จะลามไปถึงไหน

สิ่งที่ Ukraine กลัวที่สุดตอนนี้คือ การที่ยังไม่ได้เข้ากับ Nato เพราะมัวรอเข้า EU ก่อน

ข่องว่างในรอยต่อตรงนี้แหละ ที่ไม่ควรกระพริบตา

ความคิดเห็นที่ 85 driftworm , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 04/07/2015 เวลา : 05.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๘๓-

Bloody hell! ขืนพูดไปจะถูก moderator เขาลบความเห็นทิ้งหรือเปล่า
ลุงก็...

…ยีโอโพลลิถิค ยังเคยได้ยินแล้วอีก … Holy shit!

ฮ่าๆๆ

ความคิดเห็นที่ 84 bene , พรายพิลาศ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
driftworm วันที่ : 04/07/2015 เวลา : 00.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว


-๖๗- คุณบีน

จะเกิดสงครามหรือไม่เกิด อ่านความคิดเห็นนี้ในเฟ้ซบุ๊คแล้ว พอดีตรงกับคำถามของคุณบีน
เลยฉวยโอกาสแค็ปเจ้อร์มาเลย

อ่านที่ คห.นั้นฟันธงก็ อืม น่าจะนะ
แต่ก็ไม่แน่เสมอไป ถ้ามีปัจจัยเร่ง หรือยุยงอื่น ๆ บีบให้ต้องมีการ "ลั่นกระสุนนัดแรก"
ซึ่งก็ยากอยู่ดี

ความคิดเห็นที่ 83 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 03/07/2015 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๗๘-

นึกว่าจะแปลคำสบถ (ที่ตอนนี้กร่อนลงมาเป็นคำอุทาน) ว่า โหดสัส
ผมนึก ๆ เองว่า ประมาณว่าคำสบถโบราณว่า What the hell ...
ที่ว่าโบราณ หมายถึงเชยแล้วน่ะ ฮ่ะฮ่ะ

ส่วนคำว่า ยีโอโพลลิถิค เคยได้ยินมาบ้างนิดหน่อย

ความคิดเห็นที่ 82 ลิงเขียว , usakanay และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
SW19 วันที่ : 03/07/2015 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๖-
ที่คุณกระเจี๊ยบเล่าว่าคนเยอรมันส่วนใหญ่ที่สนับสนุนการยุติความช่วยเหลือ ตามที่คุณ โวลฺ์ฟกัง ชอยเบล ว่าไว้ เราคิดว่า เป็นภาพสะท้อนสิ่งที่คนทั้งใน Eurozone และ ใน Europe กำลังคิดอยู่เลย

สิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นในไม่มีกี่วันนี้ คงไม่คลาดไปจากที่เราคุยกันมา เลยขอถือโอกาสเอาสิ่งที่ตามข่าวมาย่อย เล่าสู่กันฟังต่ออีกนิด (เผื่อผู้อ่านที่อยู่นอกยุโรปได้เห็นภาพชัดขึ้น) ในแง่ของ

๑)Euro และ Eurozone

ระยะแรก คนกังวลว่า การ default เบี้ยวหนี้ จะส่งผลกระทบต่อ Greece เอง จนทำให้ต้องหลุดจากการใช้สกุลเงิน Euro ร่วมกัน (EMU = European Monetary Unit เป็นสกุลกลางเดียวกัน) ของชาติอื่นๆ ที่ใช้สกุลเงินนี้ร่วมกัน (ที่เรียกว่าอยู่ใน Eurozone) และผลกระทบต่อยุโรปและ EU (ไม่ทุกชาติในทวีปยุโรปที่เป็นสมาชิก EU - European Union)

แต่เวลานี้ สถานการณ์กระจ่างขึ้น ว่าการ default ของกรีซ ที่อาจต้องขยายไปถึงการไม่สามารถใช้เงินสกุล Euro ต่อไปได้ จนต้องออกจากการเป็นหนึ่งประเทศในกลุ่ม Eurozone ส่งผลกระทบในขอบข่ายที่ พอจะควบคุมจัดการได้ – หมายถึงคุมผลกระทบลูกโซ่ไปถึงประเทศอื่นใน Eurozone ได้

ถ้า European Commission ต้องอ่อนข้อกับคำเรียกร้องงอแงของ Greece ทุกอย่างสิ กลับจะเป็นเหตุกระทบต่อคนอื่น เช่น สเปน อิตาลี พอร์ตูกัล รวมถึงเยอรมนีเสียมากกว่า


๒)ลักษณะหนี้

ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดการเงินใน Eurozone สั่นกระจาย แต่ตอนนี้ก็เริ่มผึงกลับขึ้นมาแล้ว

สืบเนื่องจากข้อ (๑) เมื่อหนี้กรีซที่เกิดขึ้น เป็น Government debt และสถานการณ์ถูกประเมินแล้วว่าควบคุมได้ ความมั่นใจก็กลับคืนมา

อย่างที่เคยบอกคุณลิงเขียว เรื่องการส่งเงิน Euro กลับบ้าน ว่ายังไม่วิกฤติถึงขั้นต้องตระหนก
ตลาดการเงิน มีข้อสังเกตให้ดูง่ายๆ อย่างหนึ่งว่า มันจะเป็นไปตามที่คนกลัว
ถ้าคนตกใจ แห่กันไปทำอะไรสักอย่าง นั่นแหละ จะได้เรื่อง


๓)คนวุ่นวาย

ในแง่เศรษฐกิจโลก ก็มีคนวุ่นวายอย่าง US พยายามบีบให้ผู้นำประเทศต่างๆ ในยุโรป พยายามรักษาเลี้ยงไข้ ให้ Greece stay in Eurozone ต่อไป

แต่เรื่องนี้ มันมีเงื่อนไขที่จะบังคับยุโรปกันไม่ได้ง่าย และมีเงื่อนไขที่ผลักให้ Greece ต้องออกได้ไม่ยากด้วย


๔)Referendum

หลายประเด็นที่วิจารณ์ใน UK คือ ความไม่เป็นกลางในการจัดทำ
ความเร่งด่วน ที่กลายเป็นเงื่อนงำ ปัญหามีมานาน รู้ตัวมานาน จะทำ referendum ก็ทำได้มาตั้งนาน แต่มาประกาศทำตอนนี้ มองได้เป็นการหักคอ ต่อรอง มากกว่าสุจริตใจ

การทำ referendum ของ UK ว่าต้องการจะอยู่ใน Union ต่อไปหรือไม่ มีเงื่อนไข เช่น
กำหนดระยะเวลาให้พอเพียง/ ต้องทำคำถามออกมาแล้ว test ก่อนว่า เป็นคำถามที่ถูกต้อง ตรงไปตรงมา ให้ใช้เวลาทดสอบนี้อย่างน้อย 12 สัปดาห์ / ต้องออกแบบแบบฟอร์มไม่ให้สับสน / ช่องกาต้องปราศจากการชี้นำ หรือ อคติ ฯลฯ โห อีกมากเงื่อนไข

ก็เลยมีการตั้งคำถาม ถึงเงื่อนงำ ในการจัดทำของ Greece ว่าเป็น political move มากกว่า

หนักกว่านั้น คือ มีการตั้งคำถามว่าการทำ referendum นี้ legal ไหม รัฐบาลกรีก มีสิทธิ์สั่งให้ทำหรือไม่ ขัดกับกฎของ EU ตรงไหนบ้าง


๕)ผลที่เป็นรอยร้าวของประชาชน

ถ้า Referendum นี้ได้ทำ คำตอบที่ได้ ไม่ได้สร้างทางออกที่ดีขึ้นกว่าการที่ไม่ทำตั้งแต่ต้น

Tsipras กระตุ้นให้คน say No เพื่อว่า จะได้เอาไปบีบให้ European commission ผ่อนปรนให้เงื่อนไขของการ bailout เป็นประโยชน์กับ Greece มากขึ้น - พูดง่ายๆ ว่า หวังว่าเขาจะลดหย่อนข้อบังคับ จากเงื่อนไขที่คุยกันมาตลอด

แต่ในทางปฏิบัติและความเป็นจริง Greece ไม่มีเงิน ไม่มีอะไรเหลือ หาก No ไป ปฏิเสธที่จะทำตามเงื่อนไข แล้วคนให้ยืมเขาก็ไม่เอาด้วย แล้วจะไปทำอะไรได้

ถ้าคน Yes มันก็กลับมาอีหรอบเดิม
สิ่งที่ได้อย่างเดียว คือ รอยร้าวในใจของประชาชน ที่ตอนนี้แบ่งกันเป็นสองฝั่ง

สถานการณ์ไม่ต่างจากสิ่งที่ทักษิณ สร้างให้คนไทยโดยใช้ความโลภมาเป็นเครื่องมือ กรีดแบ่งเอาความไม่เท่าเทียม มาสร้างความแตกแยก แทนที่จะเอาความไม่เท่าเทียม มาพิจารณาหาทางให้เกิดความยุติธรรมขึ้น เมื่อเอามาแบ่งเสียอย่างนี้ ก็ได้เป็นคนเสื้อแดงขึ้นมา

คนเสื้อแดง ก็ไม่ต่างจาก คนกรีกฝ่ายที่กำลังรณรงค์ให้คนอื่นช่วยกันเลือก No ใน referendum ครั้งนี้


๖)Tsipras และคณะ

มุขของนักการเมืองที่ไหนในโลก ก็เหมือนมาจากโรงเรียนเดียวกัน คือ ปากว่าต่อสู้เพื่อประชาชน แต่วิธีการคือ แอบอยู่ข้างหลังประชาชน

ณ เวลานี้ Tsipras บอกว่า ไม่สามารถทำงานต่อได้ ถ้าประชาชนไม่เลือก No เอาประชาชนและประเทศมาเป็นเดิมพัน โดยไม่มีเหตุผลรองรับแนวคิด

Tsipras จะลาออกหรือไม่ – give him enough rope ก็อาจจะเป็นไปได้
Yanis Varoufakis รัฐมนตรีคลัง เพิ่งพูดว่าไม่สามารถทำงานต่อได้ ถ้าประชาชน say Yes. เลยถูกนักข่าวต้อน ให้ตอบว่า ถ้าทำงานไม่ได้ แปลว่า/เท่ากับว่า จะลาออกหรือไม่
ในที่สุด Varoufakis จึงตอบว่า I will.


Expect the worst, hope for the best ในสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้าที่ Greece

SW19
3 July 2015

ความคิดเห็นที่ 81 ลิงเขียว , พรายพิลาศ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 03/07/2015 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๖-
ต้องขอบคุณคุณกระเจี๊ยบ และทุกท่านที่ช่วยกันแลกเปลี่ยนมุมมองต่างหาก
โดยเฉพาะคุณแม่หมี ทำหน้าที่คอยให้น้ำ ส่งกำลังใจ


เข้ามาบอกก่อนว่ากำลังเขียนตอบคุณกระเจี๊ยบอยู่

ความคิดเห็นที่ 80 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 03/07/2015 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๕-
คุณ hayyana คนในประเทศกับคนชาตินั้นๆ ที่ออกมาอยู่นอกประเทศไม่ค่อยจะเห็นภาพเดียวกันมาตลอด คนกรีกที่คุยกันนี่ ถึงขั้นด่าโขมงโฉงเฉง บ่นด้วยซ้ำว่าให้ข้อมูลไปคนในประเทศก็ไม่เห็น – ฟังดูคุ้นหู

ส่วนอุปนิสัย ‘สบายๆ’ หรือ 'ตอนนี้ซาๆ แล้วก็เรื่อยๆ ละกัน' นี่มีทั้งพี่กรีกและพี่ไทย

ความคิดเห็นที่ 79 ลิงเขียว , usakanay และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
SW19 วันที่ : 03/07/2015 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๔-
ตามนั้นล่ะคุณหนอน

สงคราม ไม่เคยขาดจากคำว่าผลประโยชน์
ถ้าดูอเมริกา สงครามไม่เคยขาดจากผู้นำที่มาจาก Republican – GOP

GOP มีคนขึ้นมาเป็น President แต่ละรอบ ได้มาแต่สงคราม ทั้งอิรักสองรอบ อัฟกานิสตาน – ถึงเคยสงสัยมาตลอดว่าทำไม US election ทีไร สำนักข่าวในไทยสนับสนุน GOP และดูเหมือนเหยียดทั้งผิวทั้งพรรค Democrat – มีคนในแวดวงหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของเมืองไทยกระซิบเบาๆ ว่า ก็คนไทยคิดว่าจะได้ประโยชน์จากอเมริกามากกว่าถ้า GOP ขึ้น … อ๊าว

ย้อนรอยดู GOP สมาชิก ผู้สนับสนุน ต่างถือตัวเองเป็น ผู้มีชนชั้นอีกระดับ พวกที่ finance ให้ GOP ก็ธุรกิจใหญ่ๆ ทั้งนั้น จะว่าไปก็ธุรกิจพวกสนับสนุนทักษิณนั่นแหละ ข่าวทางนี้ก็พูดกันอยู่แล้ว ว่าเหมือน ทักษิณสามารถ secure ผลประโยชน์ให้ US/GOP

ทุกครั้งที่มีสงคราม อย่าไปพูดถึงอาวุธ ยุทโธปกรณ์ เลย - - มันไกลตัว เอาแค่บริษัทที่ได้งานก่อสร้างค่ายทหารในพื้นที่รบ จัด catering ทำอาหารเลี้ยงดูทหาร และแม้กระทั่งบริษัทที่ประมูลไปทำ laundry ซักผ้า ซักเครื่องแบบ และซักล้าง – ไม่มีแล้วที่เครื่องแบบเน่าหมัด เห็บ เกาะเพียบ แบบใน trenches สมัย the Great War 1914 – บริษัทพวกนี้ ไปแงะดูก็ GOP ทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 78 ลิงเขียว , พรายพิลาศ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 03/07/2015 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๓-
เราก็มีคำศัพท์นำเสนอนะคุณหนอน
มีรากศัพท์มาจากกรีกเสียด้วย

Geopolitics มาจากภาษา Greek γη ge ‘earth/land’ and πολιτική politikē ‘politics’
อ่านว่า jee-oh-pol-i-tiks

คือ:
การศึกษาถึงผลลัพธ์ จาก social cultural และ social geography ของมนุษย์ แปลเป็นไทยว่า การศึกษาในแง่วัฒนธรรมของเผ่าพันธุ์ นำมาพิจารณาร่วมกับ ความใกล้ชิดของพื้นที่อยู่อาศัย
ศึกษาว่าทั้งสองสิ่งนั้น ให้ผลลัพธ์ในเชิงการเมือง และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างไร

ความหมาย:
คือ การดู ศึกษา วิเคราะห์ นโยบายต่างประเทศของแต่ละประเทศ เพื่อจะรู้ทัน และเข้าใจว่า ประเทศนั้น (มัน) กำลังจะทำอะไรกับตัวเอง และคนอื่น ในทุกแง่มุม เศรษฐกิจ สังคม ทรัพยากร การรบ การรุกราน
ที่ดูเป็นหลัก คือ ดูว่า ทำเลที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ มีผลต่อการตัดสินใจจะทำอะไรเช่นนนั้น หรือไม่ อย่างไร

แปลไทยเป็นไทย อีกที คือ ความยุ่งเหยิงทางการเมือง มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกหรือไม่ อย่างไร ตัวอย่าง คือ สถานการณ์ Ukraine v Russia และ Middle East ผลการศึกษา ขอกั๊กไว้ เดี๋ยวจะออกทะเลไทยไปถึงมหาสมุทรแปซิฟิก

…

เอามาป่วนเล่นๆ และอยากเอาสีข้างเข้าถู เอ๊ย ถามว่า แล้วไอ้เศรษฐกิจที่ยุ่งเหยิง จะป่วนการเมืองโลกได้ไหม

ความคิดเห็นที่ 77 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 03/07/2015 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

คห. ๗๒ ของแม่หมี เขียนได้แทนใจของกระเจี๊ยบจริง ๆ ชอบการถกลักษณะแบบนี้ มันประเทืองปัญญาดี

ตอนนี้ นาย โวลฺ์ฟกัง ชอยเบล รมต.คลังของเยอรมนีกำลังมีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมในหมู่คนเยอรมันส่วนใหญ่ที่สนับสนุนความคิดที่จะไม่ช่วยเหลือกรีซอีกต่อไป เพราะช่วยมา สองครั้งสองครา ตลอดห้าปีที่ผ่านมา เงินก็มีแต่เอาไปใช้หนี้ อันที่จริง ครั้งเดียวก็เกินพอ ไม่น่ามีหนที่สอง แต่อียูก็ให้โอกาส และผลก็เป็นอย่างที่รู้ ๆ กัน

จะมีแนวโน้มไหมคะ ว่า Tsipras จะลาออก

ความคิดเห็นที่ 76 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 03/07/2015 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๒-
‘คันเหงือก คันฟัน’ ต้องให้เครดิตว่าเริ่มแรกเกิดจากลุงหนอน เมื่อเกิดอาการมันเขี้ยว มักจะกับเหตุการณ์ เรื่องราว มากกว่าของกิน
คุณแม่หมีระวังนะ .. มันติดต่อกันได้ หากบังเอิญหรือเผลอมาร่วมวงสนทนาเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 75 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
hayyana วันที่ : 03/07/2015 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ประชาชนหลงทางนี่ล่ะจริงแท้ แต่ถูกหลอกเยอะๆก็ดีจะได้เข็ดและฉลาดขึ้น

สามปีก่อนภรรยาของเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งเป็นชาวกรีกเคยนั่งคุยกับผมเรื่องนี้มารอบหนึ่ง เขาก็เล่าให้ฟังถึงปัญหาที่มีแววมาตั้งแต่หลายปีก่อนแล้วก็จุดบุหรี่ขึ้นสูบ
เขาก็หงุดหงิด แต่ดูๆแล้วเหมือนกับว่าคนกรีกจะสบายๆ หรือรักสบายประมาณนั้นครับ
ต่อไปจะออกหัวออกก้อยก็รอดู

ความคิดเห็นที่ 74 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 03/07/2015 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๗๐-

ปัญญาไม่ถึงจะไปขยายความหรอก กลัวขยายขี้เท่อ
ได้แต่คิดตาม คห.นั้นว่า เออ ท่าจะจริง ถ้าคิดก่อสงครามเพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจถดถอย
คงไม่ต้องใช้กรี๊ซเป็นตัวจุด เพราะเมกาก็ล่อไปแทบทั่วตะวันออกกลางอยู่แล้วตอนนี้
โดยสองประเทศใหญ่ใน อียู คืออังกฤษกับฝรั่งเศสก็เดินตามตูด
เคยผ่านตาว่าในสมรภูมิตะวันออกกลางหลายประเทศ มีอาวุธ มียุทโธปกรณ์หลากหลายมาก
ทั้งผลิตจากเมกา อังกฤษ ฝรั่งเศส จีน กระทั่งรัสเซีย สุดแต่นายหน้าจัดหาจะนำเสนอได้
เอ จะว่าไป หรือพูดอีกที ชาติมหาอำนาจก็พึ่งพาพวกนายหน้าพวกนี้แหละ
ไม่ต้องออกหน้าเอง

ความคิดเห็นที่ 73 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 03/07/2015 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ภาษาไทยวันละคำ วันนีขอเสนอคำว่า ...

การถกเถียงเลยเถิดถึงขั้นทะเลาะกันตามกระดานสนทนาหรือเว็บบอร์ด
มีคำผรุสวาท (ด่า) อยู่คำหนึ่งที่ปรากฏมานานแล้ว คือคำว่า โหดสัส
มาถึงวันนี้ เท่าที่สังเกตดู คำนี้เริ่มจางความหมายในเชิงด่าปรามาสกันลงมาแล้ว
มันเริ่มจะกลายเป็นเพียงคำอุทาน อุทานเสริมประโยคความเห็นเท่านั้น
อย่างเช่น
"ไรวะ กู้เงินมาดีลเดียวตั้งสองแสนสี่หมื่นล้านยูโร ก็สิบกว่าล้านล้านบทเลยนะมึง โหดสัส"
..............

ไม่มีอะไรครับ ไม่เกี่ยวกับหัวข้อเรื่องนี้ คั่นเวลาเล่น
เผื่อไปเจอเขาอัดกันในเว็บบอร์ดจะได้ไม่ร้องยี้

ความคิดเห็นที่ 72 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 03/07/2015 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เข้ามาตามอ่านเป็นระยะๆ ตามว่าเขาคุยกันถึงไหนแล้ว บรรยากาศแบบนี้สิน่ารื่นรมย์เป็นที่สุด ต้องขอใช้คำของคุณSW19 "คันฟัน คันเหงือก" หลายคนรวมทั้งลุงหนอน เริ่มมีอาการ ดีค่ะ เสวนากันอย่างกว้างขวาง ประเทืองปัญญาผู้อ่าน ชอบๆ

ความคิดเห็นที่ 71 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 03/07/2015 เวลา : 06.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๖๘- คุณอะหนึ่ง - - ใช่ๆ ใช่เลย ดีใจจังที่อ่านเอามันไปแล้ว ก็ไม่ต้องสนใจต่อมาก สนุกแล้วจบแล้ว

ความคิดเห็นที่ 70 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 03/07/2015 เวลา : 06.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๖๗-
คุณบีน ไปกรีซตอนไหนก็ถูกได้ เพราะเขาทำภาษีโดยเฉพาะพื้นที่ท่องเที่ยวให้ถูก หวังดึงดูดคน!!
แต่อย่าไปกลัวสงครามเลย สงครามโลกครั้งที่สองเกิดขึ้นหลัง recession แบบนี้จริง แต่กำลังผลักคือ Germany ยึดติด ทฤษฎี Keynes ที่คนมักอ้างถึงว่า Keynesian ที่แนะนำการใช้ public expenditure นำชาติออกจากภาวะ recession แต่ในกรณีนั้น public expenditure คือ investment ที่นำมาใช้ในการสร้างอาวุธเพื่อไปรบกับชาวบ้าน
ในกรณีนี้ ของภาวะปัจจุบัน การทุ่มเงินไปสร้างอาวุธไม่มีแล้ว ยกเว้นคนเดียวที่ทำท่าฮึ่มๆ คือ Putin โอกาสที่จะทำได้ ไม่ง่ายเท่าที่เคยเป็นมาแล้ว

ป.ล. เดี๋ยวลุงหนอนคงมาช่วยตอบขยายความเพิ่มเติมอีกที

ความคิดเห็นที่ 69 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 03/07/2015 เวลา : 06.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๖๔-๖๖

คุณหนอน ถ้าเราให้คำจำกัดความของสงครามอย่างสั้น คือ การเอาชนะฝ่ายตรงข้ามให้ได้ในสิ่งที่ตนต้องการ
เมื่อเวลาผ่านไปแม้แพ้ชนะยังเป็นเป้าหมาย แต่สิ่งที่ต้องการ แปรเปลี่ยนไปแล้วตามยุคสมัย สิบปากสิบท้องกลายเป็นหมื่น แสน ล้าน
จากดินแดนที่ได้มาครอบครอง ความมั่นคงทางภูมิศาสตร์ ถูกลดลงเหลือเพียงแค่เพียงแค่ความมั่นคงของปากท้อง – ศักดิ์ศรีหรือจะกินอิ่ม
จีนหรือจะคงทีท่าหยิ่งผยอง หากไม่อิ่มท้อง

ในเวลาเดียว เราร่วมมือกับจีนในแง่ logistics ซึ่ง non-military เช่นรถไฟ
สร้างดุลมาถ่วงไอ้กัน ซึ่งไม่มีตรงนี้ ไม่มีเหตุผลที่จะหาทางให้มี และไม่มีทางจะสนับสนุนให้มี(ของตัวเอง) ด้วย
ก็เท่ากับเป็นการสร้าง paradigm shift เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 68 ลิงเขียว , bene ถูกใจสิ่งนี้ (2)
อะหนึ่ง วันที่ : 03/07/2015 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

อ่านบทความที่คุณ bene แนะนำ
ก็เห็นด้วยเหมือน จขบ. แหละ ว่ามั่วไม่เบา
เหมือนเค้าเขียนมาเข้าข้างความคิดเรา เลยอ่านเอามัน...ก็สนุกดี :-)

ความคิดเห็นที่ 67 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

ลุงหนอน ... (คนนี้) น่ารักจัง "กระดึบๆ อ่าน"

บีนเป็นคนๆนึงที่ รอเสียบ กรีก ...เมื่อไหร่เงินกรีกถูกลง จะ
ขออาบแดดเมืองฝรั่งกรีก กะเขาบ้าง เขาว่าทะเลสวยอิ ?

แต่ฟังๆมานี่ ท่าจะรอจน..ยานแน่ๆ เลยค่ะ ดูจากยอดหนี้
240 พัน ล้าน ...ตกลงมัน เท่าไหร่
(นิ้ว ไม่พอให้นับ )

สองแสนสี่หมื่น ล้าน = 240,000,000,000 ?

แต่เลขชุดนี้น่าจะดีกว่า คำว่า 2.2 ล้าน ล้าน ?

ลุงหนอน ..ถ้าไทยกู้ ๒.๒ ล้านล้านเนี่ย เห็นทีต้องตั้งโต๊ะขอ
โทษลูกหลานเหลนหล่อน แน่ๆ เลย

เขาว่าสภาวะแบบนี้เป็น บรรยากาศภาวะก่อนสงครามโลกกำลังก่อตัวขึ้นแล้ว ยุคข้าวยากหมากแพง ..เป็นหนี้-สินกันทุกหย่อมหญ้า ใช่มั้ย?

บีนเกิดยุคเบบี้บลูม ไม่ทันสงคราม

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
driftworm วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๖๕-

แก้คำผิด
ทีนี้เมื่อกองทัพจะต้อง .... ไม่ใช่จะท้อง...

ความคิดเห็นที่ 65 ลิงเขียว , อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๖๔-

ทีนี้เมื่อกองทัพจะท้องเข้ามาทำงานการเมืองเพื่อรักษา paradigm เดิมของชาติ (มี nickname ว่า ความมั่นคง)
ก็เลยต้องมองไปที่จีน เพื่อคาน เพื่อดุลสถานการณ์ด้านความมั่นคงเอาไว้

(คุณสุรชาติ บำรุงสุข อดีตน.ศ. คนเดือนตุลา เขียนวิเคราะห์ลงใน FB ว่า
ทหารเจองานหนักแน่ ในโลกสมัยใหม่นี้)

ความคิดเห็นที่ 64 ลิงเขียว , อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว


ต่อจาก -๔๖-, -๔๗-
ผมมาคิดเติม แล้วขึ้นกระดานใหม่ไปเมื่อกี้

ความคิดเห็นที่ 63 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๖๐-
คุณนันทเดช อย่างที่ตอบคุณพรายพิลาศไปก่อนหน้า และเมื่อถึงเวลานั้น คนจมน้ำ ก็ย่อมมองไม่เห็น dry land

ความคิดเห็นที่ 62 ลิงเขียว , driftworm และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๕๗ – ๕๘
คุณพรายพิลาศ แหม แหม ใจตรงกับลุงหนอนดีจัง

อันที่จริงชาติเขาก็เก่าแก่ มีอะไรดีๆ มามาก ประชาชนเป็นอย่างไร มันเลี่ยงไม่ได้ ลักษณะประจำชาติของแต่ละคนมันมีอยู่ คนกรีกที่เข้าใจความเป็นจริงก็มี แต่คนถูกปิดหูปิดตา หรือจูงไปในทางที่คลาดเคลื่อน ให้มองหาทางรอดแต่เพียงระยะสั้นๆ แล้วก็เชื่อก็มีอยู่จริง
เห็นอย่างนี้แล้วก็นึกถึงพวกเรด ถ้าเรียนรู้จากบ้านเมืองอื่นบ้างก็ดี

ความคิดเห็นที่ 61 ลิงเขียว , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๕๑-๕๒
คุณแม่หมี SW19 ขอบคุณแรงใจ เกาะติดสถานการณ์แถวหน้าของคุณแม่หมีเป็นที่สุด รักคุณแม่หมีจัง

เราเองก็ดีใจที่มีคนสนใจ คันเหงือกคันฟันร่วมกัน เพราะมันไม่ใช่เรื่องไกลตัว ถ้ามองตามระยะทางคนละทวีปกับประเทศไทยเลย บางทีการนั่งดูคนที่ทำอย่างที่เรา(บางคน) อยากกระโจนเข้าใส่ แล้วเห็นผลลัพธ์ อาจจะทำให้ได้คิด – ชาติไหนๆ ในโลกจะยากดีมีจนอย่างไร ไม่มีวันตกอับ ถ้าประชาชนใส่ใจในกฎเกณฑ์ของการอยู่ร่วมกัน – กฎที่มักปรากฏในรูปของขม ที่เรียกว่าเศรษฐกิจและการเมือง

ความคิดเห็นที่ 60 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

เป็นตัวอย่างท่ีดีสำหรับปนะเทศไทยด้วย ครับ แต่เมื่อถึงเวลานั้น
ใครจะนึกถึงละ โดยเฉพาะคนไทย

ความคิดเห็นที่ 59 ลิงเขียว , bene และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
SW19 วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๕๕-

เดิมที billion แยกแตกต่างกันเป็นของ British and American billion
British billion = million million (1,000,000,000,000 = ล้าน ล้าน)
American billion = thousand million (1,000,000,000 = พันล้าน)
ขณะนี้ ตกลงกันว่า จะใช้ billion = thousand million (1,000,000,000 = พันล้าน) เป็นสากล
สำหรับ British English เลยปรับค่าของคำว่า trillion ไปเสียเลย จากที่เดิม มีค่าเท่ากับ million million million (ล้าน ล้าน ล้าน) มาเหลือเป็น million million (ล้าน ล้าน ตามที่ billion เดิมเคยเป็น)
เพราะฉะนั้น งบช่วยเหลือนั้น จะเท่ากับ ๒๔๐ พันล้าน ก็คือ สองแสนสี่หมื่นล้านยูโร
เยอะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

อ้าววววว ช้าไป 2 นาที เจ้าของบ้านกลับมาตอบให้แล้ว 555

ความคิดเห็นที่ 57 ลิงเขียว , bene และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พรายพิลาศ วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

เมื่อเช้านึกสงสัยเหมือนลุงหนอนเเลยครับ เพราะลองคิดดูเล่นๆ ว่าถ้าเราเจออย่างกรีซ เรายังมีภาคเกษตรพอช่วยพยุงได้ แล้วกรีซพอมีอะไรเป็นตัวช่วยบ้างไหม ผลการสืบค้นพอได้ข้อมูลคร่าวๆ ว่า เมื่อก่อนรายได้หลักของกรีซมาจากธุรกิจขนส่งทางเรือ แต่หลังจากสิ้นสุดยุคสงครามเย็นกรีซมีคู่แข่งเพิ่มขึ้นมากมาย ประกอบกับการพัฒนาระบบขนส่งทางบกของยุโรปอย่างรถไฟรางคู่ ธุรกิจขนส่งทางเรือของกรีซก็ถึงจุดจบ ตอนนี้รายได้หลักของกรีซจึงมาจากการท่องเที่ยวครับ .. รอพี่ SW19 มายืนยันข้อมูลอีกทีละกันครับ เมื่อเช้าผมก็รีบออกจากบ้าน เลยอ่านดูแค่คร่าวๆ

ความคิดเห็นที่ 56 ลิงเขียว , usakanay และอีก 4 คนถูกใจสิ่งนี้ (6)
SW19 วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๕๔-
อ๊าว โช๊ะเลยคุณหนอน

ก็ไอ้แหล่งรายได้ คือ ท่องเที่ยวนี่แหละ หนึ่งในตัวปัญหา
เพราะ Greek islands ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว คือ ส่วนของการบังคับใช้ VAT ที่แตกต่างกันจากพื้นที่อื่น ในส่วนของ restaurants, resorts
ไอ้ที่ไม่ยอมปรับขึ้น VAT จะดึงดูดคน มันก็กลายเป็นที่ที่คนกรีกเองเอาไปหลบหนีภาษีเสียเอง

อันที่จริงไม่ต้องคิดอะไรมาก เอาแค่เก็บภาษีให้ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย ก็แก้สถานการณ์ได้เยอะแล้ว

ส่วนรายได้หลักอีกอย่าง ก็ shipping
ที่เป็นปัญหาผู้อพยพลี้ภัยเข้ามาทางนี้ เพราะระยะทางชายทะเลของกรีซยาว ยาวที่สุดในยุโรปกระมัง (เคยอ่านเจอแต่จำไม่ได้ชัด ในตอนที่เห็นข่าวว่าผู้อพยพมาขึ้นบกทางไหนบ้าง)
ทีนี้ไอ้ shipping หรือ port ทำนองนั้น คือ สิ่งที่เขาให้ privatise มาไม่รู้กี่ปีมาแล้ว ก็ไม่ทำกัน
ไอ้ที่ไม่ privatise บางกระแสเขาก็วิจารณ์ว่าเป็นแหล่ง ‘รับประทาน’ เก็บเอาไว้ก็รับประทานกันได้ไปเรื่อยๆ
นี่ถ้าได้ทักษิณไป คงดีแล้ว เอาสิ่งที่เป็นของชาติขายให้ตัวเอง รวยไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 55 ลิงเขียว , bene ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๕๓-

ขัดจังหวะถามนิด ที่เขียนจำนวนเงินมีหน่วยเป็น bn นี่ ย่อมาจาก billion คือหน่วยพันล้านหรือไม่
อย่างใน คห.๕๓ นั่น ว่ากู้มา ๒๔๐ พันล้านยูโร ก็เท่ากับ ๒ แสน ๔ หมื่นล้านยูโร
หรือเป็นล้านล้านบาท นั่นมันงบประมาณของประเทศปีหนึ่ง ๆ เชียว
กู้อะไรขนาดนั้น... งบประมารบริหารประเทศตั้งปีหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 54 ลิงเขียว , อะหนึ่ง และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
driftworm วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

กรี๊ซ มีทรัพยากรอะไรเป็นทุน
เชี่ยวชาญการผลิตอะไร มีผลิตภัณฑ์อะไรทำขายใช้หนี้ หรือสร้างความมั่งคั่งให้ประชาชนพลเมือง
เรียนมาตอนมัธยมรึเปล่าก็ลืมหมดแระ
(อย่างชิลี อุดมด้วยทองแดงกับแร่วุลแฟร็ม จนเป็นเป้าให้ตะวันตกเข้าไปตักตวง
และแน่นอน เพื่อการตักตวงที่ราบรื่น ย่อมมีการแทรกแซงทางการเมืองเพื่อใช้หุ่นเชิดกำหนดนโยบายให้เป็นคุณกับตัว
มีการสนับสนุนทหารให้รัฐประหารรัฐบาลของอัลเยนเด้ ในช่วงปี ๒๕๑๗ จนซ้ายไทยเวลานั้น
หยิบยกมาชี้ว่า เนี่ย เห็นไหม ความเลวทรามของจักรวรรดินิยมอเมริกา บริภาษกันกระหึ่ม
แล้วดูวันนี้สิ - ดั๊นไปนอนเตียงเดียวกับอเมริกา - จะให้เชื่อถืออะไรอีก)

ข่าวเรื่องซีพร้าสจะเอาไงกับเงื่อนไข อียู มาพร้อมกับคำวิเคราะห์ของ "ผู้รู้"
ว่ากรี๊ซควรเน้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เพราะมีแหล่งประวัติศาสตร์อารยธรรมของโลก
สามารถพัฒนาให้เป็นช่องทางรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำและยั่งยืน

ความคิดเห็นที่ 53 ลิงเขียว , อะหนึ่ง และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
SW19 วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๙-
ตอบคำถามของคุณรัตน์ สั้นๆ คือ ใช่

เงิน bailout ของ 2010 และ 2012 จำนวน €240bn ไปถึงประชาชน (ในกิจการสาธารณะ) ไม่ถึง 10%

แต่ทั้งนี้มันก็มีที่มา จะเห็นภาพใหญ่อย่างเป็นกลาง และเห็นอะไรคล้ายๆ กับที่เมืองไทยก็เฉียด on the brink มาแล้ว ก็ต้องตอบยาว แต่จะเล่าแบบง่ายๆ คือ

- ต้องยอมรับกันว่าปัญหาเศรษฐกิจโลก ถูกกระทบร่วมกันหมด เมื่อคราววิบัติ 2008
- คนทั่วๆ ไป เวลามีปัญหาเงินขาด รํฐบาลก็จะออก bonds ขายให้ประชาชน ก็แก้ปัญหาให้ทุเลาไปได้
- คนที่แย่ ก็จะแย่หนัก เพราะไม่มีกันชน หนึ่งในนั้นคือ Greece ที่แย่จนเงินจะหมด แม้จะออก bonds มาบ้างก็ยังไม่พอ ก็ต้องไปกู้เงินจากธนาคาร ประเภทที่เรียกว่า private banks

- Greece กู้มาก มากจนครบกำหนดใช้ก็ไม่มีเงิน รัฐบาลไปรับเงิน bailout มา ก็เอาไปใช้หนี้ private banks ที่ส่วนใหญ่ได้แก่ธนาคารพาณิชย์ทั่วไปในยุโรป
เยอรมนีโดนไปเยอะ เพราะให้ cheap loans ไปเยอะด้วย

- เมื่อ Greece ได้เงิน bailout ไป แล้วเอาไปใช้หนี้ private banks สิ่งที่เกิดตามมาทันที คือ หนี้ที่เคยเป็นต่อ private bank จะถูกแปรไปเป็น G to G debt คือ กลายเป็นหนี้ต่อรัฐบาลทันที (from private sector to public sector) ฟังดูเหมือนจะแค่เปลี่ยนหน้าเจ้าหนี้ แต่สภาพความจริง เมื่อเจ้าหนี้เป็นรัฐบาล รัฐบาลมีหน้าค้ำประกันสถาบันการเงินต่างๆ ด้วย ซึ่งในกรณีนี้ เป็นสถาบันมาจากนานาประเทศ

- พอ Greece ไม่มีเงินจะเบี้ยวหนี้ เจ้าหนี้ ซึ่งก็กลายเป็นรัฐบาลไปแล้ว ไม่ใช่ private ที่เขาฟ้องร้องกลับกันได้ มันกลายเป็นหนี้รัฐบาลต่อรัฐบาล สร้างโอกาสให้ Greece สามารถเจรจางอแงกัน อย่างที่เห็นกันตอนนี้

- กลับมาที่ประเทศไทย กรณีกู้ ๒.๒ ล้านล้าน ก็ไม่ต่างกัน SW19 ใช้คำถามย้ำตลอดว่า รัฐบาลไทยตอนนั้นต้องตอบให้ได้ว่าเงินมาจากไหน โครงการมีโอกาสเลี้ยงตัวได้ไหม เพราะเมื่อไม่มีแหล่งเงิน แถมไม่มีศักยภาพที่จะอยู่ตัว ก็จะได้ภาพเดียวกันกับ Greece ที่สุดท้ายคนสาหัส คือ ประชาชน

- วกกลับไป Greece ตอนที่ได้เงิน bailout เงินนั้น ส่วนใหญ่ก็เยอรมนีให้ ซึ่งเป็น cheap loans มีเงื่อนไขว่าเงินที่ได้มาต้องไปซื้อของจากเยอรมนี คือ ก็ win-win สมเหตุสมผล เพราะอยู่ดีๆ ใครจะไปอุ้มใครโดยไม่ได้อะไรเลยก็ใช่ที่ ถ้าเงินที่ได้เอาไปใช้ในการสร้างการหมุนเวียน ใช้สอยในระบบ มันก็จะอยู่กันได้
แต่เมื่อหนี้ค้างคามีมาก เงินได้มาใช้หนี้หมด เงินไม่มีโอกาสถูกนำไปกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็ไม่เกิด spending ในภาคประชาชน ก็เป็นปัญหา

- เงินที่ Greece ได้ไปตอน 2010 นั้น มีหนี้รออยู่แล้ว €310bn แล้ว 2012 ยังได้รับการ write off ยกหนี้ให้อีก €100bn กระนั้นก็ไม่มีทางพอที่จะเอาไปใช้กระตุ้นเศรษฐกิจส่วนใช้สอยภาคประชาชน

- ประมาณว่าเงินที่ได้ไป เหลือใช้สอยในโครงการเพื่อสาธารณะไม่ถึง 10%

ถามว่า แล้วทำไมต้องเอาเงินนี้ไปใช้หนี้ private banks เสียทั้งหมด ตอบง่ายๆ ก็คือ private banks ก็เป็นธุรกิจที่ต้องได้ผลตอบแทนจากการปล่อยให้กู้ออกไป ถ้าไม่ได้ หรือหนี้สูญ ก็จะเกิดปัญหาตามมากับธนาคารเหล่านั้น ในประเทศต้นทางของเขา ซึ่งทำให้เจ๊งกันเป็นลูกโซ่

ต้นตอของปัญหาประเภทนี้ทั้งหมด ไม่ว่าจะ Greece หรือ ไทย มาจากการ overspend ของรัฐบาล ที่มีที่มาจากทั้งการบริหารประเทศแบบมีเงื่อนงำ หาประโยชน์ใส่ตัวเอง หรือพูดง่ายไปกว่านั้นอีก คือตั้งใจ โกง

ความคิดเห็นที่ 52 ลิงเขียว , bene และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่หมี วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาขอฟังเงียบๆ หวังว่าวงเสวนายังไม่วายนะคะ กำลังสนุกเลย

ความคิดเห็นที่ 51 ลิงเขียว , อะหนึ่ง และอีก 5 คนถูกใจสิ่งนี้ (7)
แม่หมี วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

5555 อย่ามาหาเรื่องให้แม่หมีไม่ว่างสิคะ ว่างๆแบบนี้ดีแล้วค่ะ ว่างจัดมากๆจึงรู้สึกหงอยเหงา สังเกตรอบตัว(บล็อก)ก็รู้สึกว่า อะไรมันขาดหายไป ถ้าคุณชาลีให้ทำอะไรก็จะกลายเป้นคนไม่ว่างไป
ดีใจมากๆที่เห็นคุณSW19 มาเปิดประเด็น แล้วก็รอลุงหนอนคันเหงือก ชอบนะเวลาคนโน้นคนนี้มาออกความเห็น เหมือนดูวงเสวนา สนุกดี นี่ล่ะนิสัยของแม่หมี เป็นมาแต่เด็กๆ เวลาแขกมาบ้าน พี่ๆน้องๆเขาไม่วุ่นวายเฉียดกรายไปห้องรับแขก แต่แม่หมีเป็นลูกสาวเพียงคนเดียวที่ชอบไปนั่งพับเพียบฟังผู้ใหญ่เขาคุยกัน แรกๆก็โดนดุ แต่บ่อยๆเข้าผู้ใหญ่เขาเห็นเรานั่งมองคนโน้นคนนี้พูด ไม่ได้ซนอะไรเลยปล่อยให้นั่งเจ๋อ พอแขกกลับมีอะไรสงสัยที่พวกผู้ใหญ่เขาคุยกันก็ถามคุณพ่อ นับแต่นั้นมาคุณพ่อจะห้ามไม่ให้ใครดุแม่หมี บอกเขาอยากรู้อยากฟังก็ดี เป็นเด็กช่างสงสัยไง

ความคิดเห็นที่ 50 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๔๖ – ๔๘
คุณหนอน – คุณพรายพิลาศ ต่อประเด็นกันน่าสนใจ
เดี๋ยวขอตามมาร่วมวง ขออนุญาตตอบคุณรัตน์ก่อน เพราะมีประเด็นตรงกับเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 49 ลิงเขียว , bene ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 17.26 น.

คุณ SW19 มีข้อมูลเกี่ยวกับ

มีข่าวมาว่าเงินช่วยเหลือจาก เจ้าหนี้ ทั้งหลาย ในระยะเเรกเงินที่ช่วยเหลือนำไปใช้หนี้ระบบธนาคารก่อน ชาวบ้านธรรมดาเเทบจะไม่ได้รับ ไม่ทราบว่าข้อมูลนี้มีมูลเเค่ไหน (เหมือนกับว่าธนาคารไม่ล้ม เเต่ประชาชนต้องอดทน ประหยัด )

ความคิดเห็นที่ 48 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พรายพิลาศ วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

ประเด็นของลุงหนอนที่ว่า "แอบหวังว่าซ้ายไทยกับทหารจะทำความตกลงกัน" ผมว่าหลายหนจากข่าวคราวมันก็มีแนวโน้มที่จะเป็นไปตามนั้นเหมือนกันนะครับ เพียงแต่ข้อตกลงที่จะร่วมมือกันมันไม่ได้เป็นเรื่องผลประโยชน์ของชาติ แต่เป็นผลประโยชน์ของแต่ละกลุ่ม ประมาณว่า ฉันยอมตรงนี้ก็ได้ แต่ตรงนั้นอย่ามายุ่งกับของๆ ฉันนะ อะไรประมาณนั้นครับ และการเจรจาข้อตกลงแบบนี้ บางทีมันก็มาจากไอ้ที่สาดน้ำลายใส่กันไปมาตามหน้าสื่อนั่นแหล่ะ เผลอๆ ที่ซ้ายจัดขวาจัดของกรีซร่วมมือกันได้ ก็ไม่พ้นผลประโยชน์ตรงนี้ด้วย (อันนี้ใช้สันดานนักการเมืองเป็นเกณฑ์ในการเดาครับ )

ความคิดเห็นที่ 47 พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว


อะ .. อะ ..

ความคิดเห็นที่ 46 อะหนึ่ง , bene และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
driftworm วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๔๓-

[เรามองว่า far right มีค่าเท่ากับ nationalism มีค่าเท่ากับอีกชั้นหนึ่งว่ามี platform เดียวกัน คือ รักชาติ เกลียด EU เพราะฉะนั้น คือ เอามาตรงนี้รับประกันได้ว่ามีจุดร่วมที่ดึงให้คนรวมหัวกันได้
เรื่องอื่นต่างที่กันทุกประการ ค่อยว่ากันอีกที ]

บังเอิ๊ญ บังเอิญ กระพ้มก็แอบคิดแนว ๆ นี้ แอบหวังว่าซ้ายไทยกับทหารจะทำความตกลงกัน
พักรบทางอุดมการชนชั้นซะชั่วคราว มาช่วยกันแก้ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจ และภัยธรรมชาติ
ของประเทศเป็นส่วนรวมก่อน (จีนยุคสงครามปฏิวัติ กองทัพเหมา กับกองทัพเจียงไคเช็คก็จับมือกัน
ชัั่วคราวขับไล่ญี่ปุ่นตกทะเลก่อน)
แต่ของไทยเห็นจะยาก ก็ซ้ายไทยเปลี่ยนยุทธวิธี หันไปนอนร่วมเตียงกับนายทุนที่ตนเคยด่ามา
ตอนก่อน ๖ ตุลา ๑๙ ยังไม่พอ ยังเร่ไปนอนเตียงเดียวกับจักรวรรดินิยมอเมริกา
ที่ตนก็เคยด่าสาดมาตั้งแต่ก่อตั้งพรรคค็อมมิวนิสม์เมื่อปี ๒๔๘๔ มาจน ๖ ตุลา ๑๙
---- แบบนี้ จะหยิบคำคมของชาวซ้ายเองมาแปะหน้าผากชาวซ่้ายได้ไหมว่า เปลี่ยนสีแปรธาตุ ---

แบบนี้เท่ากับว่าไม่มีใครรักประชาชนจริง แต่รักตัวกู รักหน้าตัวเอง ว่าความคิดกูต้องถูกเสมอ
ไม่ว่ากูจะเลือกทำยังไง จะไปนอนเตียงใครอีกกี่เตียงก็ต้องถูกอยู่วันยังค่ำ
ประดิษฐ์คำพูดซะซ้วยสวยว่า โลกล้อมประเทศ
วิบากกรรม ประเทศไทย ... จากพวกรู้มาก แล้วดื้อตาใส เอาแต่ทิฐิ

เพิ่งขึ้นกระดาน FB ว่าไม่รู้ว่าวันหน้าเราต้องมาตั้งโต๊ะขอขมาอนุชนมั้ย
ขอโทษที่ยับยั้งพวกดื้อตาใสไว้ไม่ได้ จนหมาป่าสองฝูง (เมกา กะ อียู) เข้ามารุมขย้ำลูกแกะอย่างเราอิ่มปลิ้น

ความคิดเห็นที่ 45 bene , อะหนึ่ง และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 06.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๐-
คุณอะหนึ่ง

- คุณหนอนเปรียบเสมือนผู้อาวุโสแห่งสำนัก พูดอะไรใครก็อยากฟัง เราต้องรอแต่ว่าคุณหนอนจะคันเหงือกเมื่อไหร่

- SW19 อ่านที่คุณบีนส่งมาเหมือนกัน – คร่าวๆ ความเห็นส่วนตัว ซึ่งอาจจะตรงไปนิด แต่ขออนุญาตพูดตอนตอบคุณอะหนึ่งตรงนี้ (เพื่อบันทึกแง่ความถูกต้องของข้อมูล) ไว้ว่าถ้าฟัง/อ่าน แค่เอามัน ก็โอเค แต่ถ้าเอาเรื่องก็มั่วไม่เบา(และอยากบอกว่าที่คนเขียนเขาพูดเสียงดังไม่ได้แปลว่าเขาถูก)

คนเขียนวิเคราะห์ตรงปลาย ส่วนผลที่ออกมา ที่โยงมาเกี่ยวกับไทย น่ะมีส่วนใช่
แต่เหตุผลที่เอามาสนับสนุนการวิเคราะห์ด้านกรีซนั้น – มั่ว

Greece เป็น Communist มาแค่ไหน มีรัฐประหาร/ รัฐบาลทหาร มาตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๑๐ มามีประชาธิปไตยเอาก่อนประเทศไทยอีก* คือ พ.ศ. ๒๕๑๗ ปีเดียวกับที่มีประชานิยม หรือ Referendum ครั้งสุดท้าย (1974) ซึ่งประชานิยมครั้งนั้น ก็มีผลในการยกเลิกสถาบันพระมหากษัตริย์

(*ประชาธิปไตยไทย เรานับ 1992 หลังพฤษภาทมิฬ )

เพราะฉะนั้น ที่ว่ารัฐบาลกรีกก่อนหน้าก็มาด้วยประชานิยม – มั่ว
EU จะแตก เสียเงิน เสียหน้า – นั่นก็มั่ว
ลองมองอีกมุม งานกรีซคราวนี้ EU อาจจะใช้เป็นการเชือดไก่ให้ลิงดู (แบบที่เขาเขียนกลับทางว่า EU กลัวเรื่องเลียนแบบดารา) ว่าบทจะตัด หรือต้องตัด ก็ต้องตัด ถ้าไม่ตัดมีอีกหลายคนโวยแน่ เพราะฉะนั้นอย่ามาต่อรองแบบไร้เหตุผล
...

อ่านเจอแบบนี้ ตอนแรกเลยไม่ได้เอาเรื่องบทความนี้มาคุยต่อกับคุณบีน

ความคิดเห็นที่ 44 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 06.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๙-
คุณ ni_gul ฟังเฉยๆ จะง่วงเอานะ
ต้องให้คุณแม่หมีช่วยกระตุก inner แล้ว

ความคิดเห็นที่ 43 อะหนึ่ง , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 06.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน

-๓๖- รอพ่อพรายกลับมาคุยเองนะคุณหนอน

-๓๗ และ ๓๘-
SW19 อ้างคำพูดหนังสือพิมพ์ที่เป็นกลางของกรีซไว้ในบทความว่า Tsipras เอาอนาคตของประเทศมาลงเป็นเดิมพัน – ใช้คำว่า gambling

พอเหตุการณ์เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ก็เห็นชัดขึ้น

Syriza เข้ามาก็ด้วยเหตุผลอย่างที่เล่า สัญญาในสิ่งที่คนอยากฟังแต่พอถึงเวลาเข้ามาแล้ว ต้องตั้งรัฐบาลกลับเอาพรรคคนละขั้วมาร่วม ตอนนั้นเขาก็วิเคราะห์กันอยู่ว่าทำไม?

Syriza เป็น far left แต่เอา far right มาร่วม – เพราะอะไร? จะเอามาให้สงบปาก ไม่คัดค้านกันได้หรือ?

เรามองว่า far right มีค่าเท่ากับ nationalism มีค่าเท่ากับอีกชั้นหนึ่งว่ามี platform เดียวกัน คือ รักชาติ เกลียด EU เพราะฉะนั้น คือ เอามาตรงนี้รับประกันได้ว่ามีจุดร่วมที่ดึงให้คนรวมหัวกันได้
เรื่องอื่นต่างที่กันทุกประการ ค่อยว่ากันอีกที

จากมกราคม มาจนถึงเส้นตายสิ้นเดือนมิถุนายน เป็นนายกรัฐมนตรีแต่ไม่ทำอะไรเลยในการเตรียมการเจรจาต่อรอง เอาแต่สร้างภาพว่า EU ย่อมไม่ต้องการเสียหน้า ไม่ต้องการให้เสถียรภาพของ EU สั่นคลอน อย่างไรเสียก็ไม่ยอมให้กรีซลำบาก ถ้าลำบากจนไม่ต้องคุณสมบัติที่จะอยู่ร่วมใน Eurozone จนต้องออกไป (ก็แปลว่าจะทำให้ EU สะเทือน) ฯลฯ
แต่ก็ลืมมองว่า EU มีอีกหลายประเทศ จะประคองคนที่ไม่ต้องการแก้ไขตัวเองเอาเสียเลย โอกาสมันก็หมดลงได้

เรื่องนี้ พูดอีกก็พูดซ้ำ แต่มองเห็นเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจได้ว่า สุดท้ายโลกนี้ก็คือละคร ที่เห็นๆ กัน ต่างคนต่างสวมบทบาทกันทั้งนั้น มีเป้าหมายอยากให้คนคล้อยตาม ชื่นชม
แต่สิ่งที่จะทำให้คนดูคล้อยตามที่สุด คือ บทละคร หรืออีกนัยหนึ่ง สงครามสร้างภาพและข่าวสาร PR ประชาสัมพันธ์ ให้ทั้งคนใน Troika อันได้แก่ EU, ECB, IMF เห็นอย่างที่ต้องการให้เห็น และให้คนในประเทศมองตัวเอง อย่างที่ต้องการให้มอง ยกเรื่องศักดิ์ศรีมาชูประเด็น หา sentiment ร่วมกัน กะทำ referendum เอามาหักคอ EU

แล้วเป็นไง ตอนนี้ Troika ทั้งหลาย ไม่คุยด้วย – บอกให้รอหลังผล referendum ของเธอสิ

แลัวหลัง referendum จะเหลืออะไรให้กำไว้ในมือ

ถ้าผลเป็น NO ตามที่ Tsipras ต้องการ ก็ไม่มีเงินติดคลัง ทำอะไรต่อไม่ได้ ทางตันอยู่ดี ต้องยอมเขาเพื่อเงิน
ถ้าผลเป็น YES ก็ต้องกลับไปยอมทำตามเงื่อนไข ตั้งแต่แรก..

นั่ง นอน เอาเท้าก่ายหน้าผาก ก็ยังหาเหตุไม่ได้ว่าไอ้ที่ delay สถานการณ์มาจนวันนี้ แล้วได้อะไรมากขึ้นกว่าเดิมมาก ตรงไหนหรือ

ความคิดเห็นที่ 42 แม่หมี , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 06.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๕-
คุณแม่หมี ทุกคนกำลังพร้อมที่จะคุยกันหลังจาก inner ถูกสะกิดกระตุ้นต่างหาก – คุณชาลีน่าจะต้องหาตำแหน่งพิเศษให้คุณแม่หมีในกองบ.ก.เสียแล้ว

ความคิดเห็นที่ 41 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 06.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๔-
หูไว ตาไว แน่นอนคุณพรายพิลาศ อยู่แต่ว่าจะเป็นอารมณ์อยากขยับปาก เพราะคันเหงือก คันฟันหรือเปล่า
รู้สึกเจ้าตัว จะออกปากเองว่า ไฟไม่ค่อยวาบ

ความคิดเห็นที่ 40 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
อะหนึ่ง วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 01.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

มาปูเสื่อรออ่านคอมเม้นท์ยาวๆ ของลุงหนอน :-)

ตามไปอ่านบทความที่คุณ bene แนะนำ...สนุกดี
'เมื่อไทยพวกหนึ่งอยากเป็นกรีซ'

หรือไทยเราได้ตัดไฟแต่ต้นลม ก่อนประชานิยม
เอามั๊ยค่ะ...ดีมั๊ยค่าา...จะพาเป็นเหมือน Greece

ความคิดเห็นที่ 39 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ni_gul วันที่ : 02/07/2015 เวลา : 00.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ตามมาเกาะขอบเวทีฟังเสวนาของทุกท่าน...
...
ด้วยท่าหูผึ่ง ตาปริบๆ และอ้าปากหวอ

ความคิดเห็นที่ 38 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
driftworm วันที่ : 01/07/2015 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ้าว ข่าวล่าสุด
ซีพร้าสทำจดหมายถึงเจ้าหนี้ ยอมรับเงื่อนไขก็จริง
แต่บอก ปชช. ยืนยันให้ทำประชามติว่าจะรับหรือไม่รับเงื่อนไขเจ้าหนี้ วันที่ ๕ ก.ค. นี้

ไรวะ .. หรือนี่แหละ พันธุ์นักการเมือง!!!

ความคิดเห็นที่ 37 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
driftworm วันที่ : 01/07/2015 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ข่าวเมื่อค่ำวันนี้ ซีพร้าส กลับลำยอมรับเงื่อนไขให้ทำแผนรัดเข็มขัดที่ EU ตั้งเงื่อนไข
มาพร้อมเงินกู้งวดใหม่ และจะชะลอการทำประชามติออกไป

นี่เท่ากับว่า ที่ประกาศขึงขังจะไม่ยอมรับแผนรัดเข็มขัดก็เป็นแค่นโยบายประชานิยม
เพื่อให้ได้รับเลือกตั้งแค่นั้น แล้วมาทำอึกอักยึกยักเล่นท่าอวดผู้กาคะแนน
เอาเข้าจริง นักการเมืองก็จะเลี่ยงการแบกรับภาระทำงานหนักในการกอบกู้สถานะทางเศรษฐกิจ
It's not my job. I come to 'take', and not to 'give'. รู้ยัง

ไม่อยากเท้าความถึงการแบกภาระแก้ปัญหาเศรษฐกิจของนายกฯ เปรม กับรมต.สมหมาย ฮุนตระกูล
ด้วยการรัดเข็มขัดเอง ไม่เกี่ยวกับ IMF ด้วย
เพราะอ้างไป เดี๋ยวจะมีใครหาว่าเป็นอำมาตย์นิยม แฮ่ ๆ ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 36 ลิงเขียว , อะหนึ่ง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
driftworm วันที่ : 01/07/2015 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๓๔- พราย...

สมองไม่ค่อยแล่น อ่านได้ แต่ไม่ค่อยมีไฟวาบในหัว
รู้เรื่องการเงินการทองน้อยอยู่ด้วย เล่นแชร์ยังไม่เป็นเล้ย
พักนี้ รู้สึกตามัว สงสัยจะดูมือถือมากไป

เดี๋ยว เดี๋ยว ต้องค่อย ๆ คลานกระดึบ ๆ ๆ ๆ ไปบนแถวอักษร

ความคิดเห็นที่ 35 ลิงเขียว , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่หมี วันที่ : 01/07/2015 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

คุณ SW 19 กลับมาทำให้บล็อกคึกคัก
เหมือนเปิดการเสวนา
ดีใจจัง เปิดประเด็นเรื่องนี้ทำให้เข้าใจมากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 34 ลิงเขียว , driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พรายพิลาศ วันที่ : 01/07/2015 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

ความเห้นที่ 32 .. หูไว ตาไว มากครับ
ขนาดกระซิบเบาๆ ในวงเล็บ ยังไม่อาจเล็ดรอดสายตา

ความคิดเห็นที่ 33 ลิงเขียว , skyhitra และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 01/07/2015 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๒๗ – ๓๒
ขอบคุณความเห็นเพิ่มเติมของคุณ skyhitra คุณครูแดง คุณสิงห์นอกระบบ คุณหน่อผุด และคุณหนอน
..


ในส่วนของ Athens 2004 นั้นเป็นความปรารถนาที่จะย้อนรอยของ Greece เอง ที่พลาดจากการเป็นเจ้าภาพ 1996 ที่อยากได้เพื่อฉลองครบรอบหนึ่งร้อยปีจาก Athens 1896 ที่เคยเป็นเจ้าภาพครั้งแรก

เมื่อความเป็นจริง คือ ปัญหาของ Greece เป็นเรื่องของ structural problems ในการจัดการบริหารเศรษฐกิจที่ขมวดปมหนักมาตั้งแต่ปลายยุค 90s แล้ว Athens 2004 จึงเป็นเหมือนของซ้ำให้หนักลงไป แต่ไม่ใช่สาเหตุ

ของ Brazil ก็เช่นกัน โอลิมปิกดูเป็นเป้าใหญ่ โดดเด่นให้ชี้นิ้วตำหนิ แต่ปัญหาเศรษฐกิจของชาติกระท่อนกระแท่นมาพอสมควรแล้ว เป็นสืบเนื่องจากปัญหาทางการเมืองด้วย และทั้งภายหลังจาก Lehman ล่ม มาดีขึ้นอยู่แว้ปเดียว เดี๋ยวก็ลงใหม่ .. ยาว จนมาประท้วงกันมากมาย

ประเด็นของ SW19 คือ ปัญหาสำคัญของ Brazil ไม่ห่างไกลจาก Greece โดยมีพื้นฐานปัญหาที่เหมือนกันอยู่สองอย่าง ก็คือ คอร์รับชั่น และโครงสร้างการจัดเก็บภาษีซับซ้อนและการจ่ายบำนาญที่ใจดีแบบแปลก (รับได้ 70% เมื่ออายุ 54 ขณะที่ของ UK รับได้เร็วสุดอายุ 67 เท่าไหร่ก็ว่ากันไปตามที่ทำสะสมมา)

ความคิดเห็นที่ 32 ลิงเขียว , พรายพิลาศ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
driftworm วันที่ : 01/07/2015 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๒๒-

(หมายเหตุ คราวนี้ลุงหนอนของคุณพรายไม่มาร่วมวงถกเลย)

มัวงุ่มง่ามคลัมซี่ อย่างนี้ตลาดวายกันพอดี


ความคิดเห็นที่ 31 ลิงเขียว , skyhitra และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
หน่อผุด วันที่ : 01/07/2015 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

อาการหลงทางของประชาชนนี่น่ากลัวมากจริงๆ เจอนักการเมืองฉ้อฉลล่อด้วยนโยบายประชาชนนิยมจนเสพติดคิดแต่จะพึ่งพานักการเมือง ต้องหักดิบแบบไทยๆ ไม่อย่างนั้นเราอาจต้องตามกรีซไปแน่ๆ แอบดีใจที่นายกลุงตู่ปฏิเสธข้อเรียกร้องของชาวนาที่จะให้จ่ายเงินเยียวยาจากภาวะฝนแล้ง จะช่วยแก้ปัญหาวิธีอื่น ชอบใจจังเลย // ขอบคุณบทความดีดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 30 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 01/07/2015 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ยังไงยุโรปก็คงต้องอุ้มกันต่อไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 29 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ครูแดง วันที่ : 01/07/2015 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

เขียนได้ดี

ขออนุญาตแชร์ เผยแพร่ในเฟสบุ๊คนะคะ....อย่างน้อยก็ได้ให้สติ
คนที่สนใจอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 ลิงเขียว , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ครูแดง วันที่ : 01/07/2015 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

ขอบคุณมากๆค่ะ...

สั้นๆ แต่ ชัดเจนมากๆค่ะ ชอบ คำตอบนี้

"หากไร้ซึ่งวินัย และขาดจริยธรรม มาเจอกฎหมายที่ไม่มีพลัง ประชาชนก็ไม่สนใจจะรักษาความเที่ยงตรง แถมเมื่อความโลภวนเวียนอยู่ในอากาศรอบตัว นักการเมืองก็พร้อมฉวยโอกาส
เมื่อนั้น ก็จะได้ภาพอย่างที่เห็นจาก Greece"

ความคิดเห็นที่ 27 ลิงเขียว , หน่อผุด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
skyhitra วันที่ : 01/07/2015 เวลา : 07.15 น.

สาเหตุที่ทำให้กรีซเจ๊งทุกวันนี้น่าจะมาจากการไปรับจัดโอลิมปิคปี 2004 ที่ใช้เงินมหาศาลโดยหวังว่าจะได้กำไรเหมือนประเทศที่จัดก่อนหน้านี้ ข่าวว่าขาดทุนมหาศาลจนทำให้กระเทือนไปทั้งระบบและพังในที่สุด

ประเทศบราซิลที่กำลังจะจัดโอลิมปิคครั้งล่าสุดก็เสี่ยงที่จะเจ๊ง ขนาดประชาชนออกมาประท้วงเพราะเอาเงินไปลงขณะที่ประชาชนไม่มีจะกิน

ความคิดเห็นที่ 26 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 01/07/2015 เวลา : 02.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๓-

[นี่แหละมังคะข้อเสียของ ประชาธิปไตย หรืออีกนัยคือ "พวกมากลากไป"
ประชาธิปไตยที่ดี ประชาชนต้องมีสมองตรองถี่ๆ ให้ทันนักการเมือง]

สื่อไง คุณบีน
นี่ล่ะ หน้าที่ของสื่อ ของ Press
หน้าที่พื้นฐานที่ต้องติดตาม ตรวจสอบ และนำเสนอ ให้ข้อมูลให้ประชาชนได้เสพ ได้เปรียบเทียบ
ประชาชนก็อย่าตื้อไปว่าคนนู้นเลือกพวกนี้ คนนี้เลือกพวกนั้น ตรงนี้ที่ต้องปล่อยให้สื่อเลือกกัน จะได้มีคนตรวจสอบแฉ และคะคานฝ่ายตรงกันข้าม

ความคิดเห็นที่ 25 rattiya , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 01/07/2015 เวลา : 02.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๘-
คุณลิงเขียว

เข้าใจและเห็นใจคุณลิงเขียว
แต่อย่าเพิ่งตระหนก
ณ เวลานี้ Euro ตกแน่ ไม่ใช่ตกจากความไม่มั่นคง แต่ตกจากความไม่แน่นอน
เพราะฉะนั้น มีสองทางเลือก
ถ้ายังอั้นไว้ไม่ต้องส่งไปได้ เก็บเงินไว้ก่อน ส่งไป forex ก็แย่
ถ้าอั้นไม่ไหว ส่งเท่าที่จำเป็น

ธรรมชาติของสรรพสิ่ง มีตกที่หนึ่ง แปลว่ามีขึ้นอีกที่หนึ่ง เพราะฉะนั้น คอยอีกนิดนึง เงินที่เก็บไว้กับตัวอย่างไรค่าก็คงที่ มันจะตกก็ต่อเมื่อมีการแลกเปลี่ยน
เมื่อฝุ่นควันจางลง ความแน่นอนจะชัดขึ้นเอง

และยูโรตกอย่างไรไม่สามารถตกไปกว่า bottom แล้ว และอย่างไรก็ต้อง bounce back ผึงขึ้นมาอีก
ที่สำคัญเงินยูโร ถูกกระทบจากอิทธิพลของปัญหากรีซก็จริง แต่ไม่ได้ขึ้นกับกรีซที่เดียว ยังมีอีกหลายที่ใน Eurozone ที่พยุงกันอยู่

ขออนุญาตมีความเห็นว่า อย่าไปคิดว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องยาก หรือไกลตัว เพราะเรื่องเหล่านี้ไม่ว่าการเมือง เศรษฐกิจ สุดท้าย ผลที่เราเห็นมันคือ เรื่องกิน เรื่องอยู่ เรื่องปากเรื่องท้อง ไม่รู้ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ารู้ก็อาจจะช่วยเรื่องการวางแผน
ความเห็นอย่างที่คุณลิงเขียวมีให้ ช่วยทำให้บล็อกมีเรื่องคุยกันอีกมากต่างหาก ขอได้โปรดสบายใจที่จะออกความเห็นตามสะดวก

ความคิดเห็นที่ 24 rattiya , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 01/07/2015 เวลา : 02.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๕-
คุณกระเจี๊ยบ

ณ เวลานี้ ไม่เพียงแค่ว่าจะเอาเงินที่ไหนมาใช้หนี้ เงินที่รัฐบาลต้องจ่ายเงินเดือนข้าราชการก็หมดคลังแล้ว เรามองว่าเป็นเคราะห์ร้ายของประชาชน ที่รัฐบาลไม่ยอมปฏิบัติตามเงื่อนไขเสียตั้งแต่ห้าปีที่แล้ว ค่อยๆ ทำ ค่อยๆ ปรับ ทยอย bend มาเสียแต่แรก จะได้แก้ปัญหาได้เป็นเรื่องกว่าที่จะมา break เอาเสียเดี๋ยวนี้ ทุกคนก็ต้องกระจายกันไป

เมื่อเช้าพวกนักวิชาการกรีก มาออกทีวีเล่าว่าที่ให้ถอนได้วันละ ๖๐ ยูโร เป็นเพียงแค่ตัวเลขที่ลวงตาอีก เพราะคำนวณแล้วเงินจำนวนนี้มากกว่ารายได้เฉลี่ยต่อเดือนของคนประมาณสองเท่า
ที่น่าเศร้า คือ คนอีกมากยังเชื่อว่าการยื้อไว้แล้วเบี้ยวหนี้เป็นสิ่งที่สมเหตุสมผล

เราเคยมองความเฮี้ยบของเยอรมนีต่อ austerity plan ว่าแม้จะดีจริง แต่มันไม่ practical ในทางปฏิบัติ คนมันแตกสลายโกยไม่ขึ้นแล้ว (เหมือนอย่างที่เล่าไปในความเห็นที่ ๑๙) แต่มองด้วยใจเป็นธรรมและเป็นกลาง รัฐบาลกรีกนั่นแหละฆ่าประชาชนเอง ไม่ต้องโทษใครที่ไหนอื่นอีกเลย

ปัญหาตอนนี้ ถ้ายังไม่แก้ตอนนี้อีก มันก็จะเรื้อรัง สร้างความหายนะไปอีกไม่รู้กี่ปีข้างหน้า

วันนี้ คืนนี้ กระทั่งพรุ่งนี้ ถึงได้ข้อสรุป แต่ไม่เตรียมตัวแก้ไข เหตุการณ์นี้ก็จะย้อนมาอีก

ชาติ/คน ที่มีโอกาสเห็น รับทราบตัวอย่างที่เกิดขึ้นวันนี้ น่าจะถือว่าเป็นบทเรียนที่ควรพิจารณา

ความคิดเห็นที่ 23 อะหนึ่ง , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
bene วันที่ : 01/07/2015 เวลา : 01.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

คิดซื่อๆตรงๆ
"อะไรกันเนี่ย เป็นหนี้เขา จะเบี้ยวหนี้ ยังมีคนเห็นใจอีก"

เพราะถ้าเป็นเราๆ ท่านๆ ให้เขายืมเงินแล้วเขาไม่ใช้คืน
จำ-เข็ด เลิกคบกันเลย ..?

"กรรม" ตัวเดียวเท่านั้นค่ะ ผลกรรม(การกระทำ)กำลังทำงานตามหน้าที่


อ่านบทวิเคราะห์ของไทย ก็ช่าง เจาะประเด็น ได้ใจจริงๆค่ะ

คอลัมน์: เปลว สีเงิน คนปลายซอย: 'เมื่อไทยพวกหนึ่งอยากเป็นกรีซ'
http://www.ryt9.com/s/tpd/2193342

นักวิเคราะห์บางท่านบอกว่า ...รัสเซียหรือแม้แต่จีนพร้อมยื่นมือมา แต่ก็ไม่เห็นว่าทางฝั่งรัสเซียหรือจีนจะกระตือรือร้น อย่างว่า ..เพราะแต่ละคนก็คงอยากได้ของดีราคาถูกทั้งนั้น คิดอีกทีจะเข้าทาง "หนีเสือปะจระเข้" ?

นี่แหละมังคะข้อเสียของ ประชาธิปไตย หรืออีกนัยคือ "พวกมากลากไป"

ประชาธิปไตยที่ดี ประชาชนต้องมีสมองตรองถี่ๆ ให้ทันนักการเมือง

ความคิดเห็นที่ 22 rattiya , พรายพิลาศ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 01/07/2015 เวลา : 01.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๔-
คุณพรายพิลาศ

ปัญหาของ Greece เป็นกระจกสะท้อนชั้นเยี่ยม ให้เรามองเห็นภาพของประเทศที่ ประชาชนทุกหน่วยไม่ตระหนักถึงคำว่าวินัย ตามบทบาทของตัวเอง เมื่อภาวะของประเทศเป็นแนวล้มบ้าง ลุกบ้าง การไม่มี discipline – ไม่มีวินัย เอื้อให้ไม่มี rule of law คือกฎหมายไม่สามารถมีความศักดิ์สิทธิ์และมีพลังอำนาจเหนือ คนใช้กฎหมาย (ทั้งสองส่วน คือ ผู้บังคับใช้ และผู้ต้องรับมาใช้/ปฏิบัติตาม)

หากไร้ซึ่งวินัย และขาดจริยธรรม มาเจอกฎหมายที่ไม่มีพลัง ประชาชนก็ไม่สนใจจะรักษาความเที่ยงตรง แถมเมื่อความโลภวนเวียนอยู่ในอากาศรอบตัว นักการเมืองก็พร้อมฉวยโอกาส
เมื่อนั้น ก็จะได้ภาพอย่างที่เห็นจาก Greece

**เพิ่มเติมจากที่คุยๆ กันมา เราจะแก้รัฐธรรมนูญกี่รอบ เรียกร้องหาประชาธิปไตยอีกแค่ไหน ก็ไม่ช่วย เพราะองค์ประกอบที่จะทำให้มี requisite (น่าจะแปลว่าองค์ประกอบที่โคตรจำเป็น – ไม่รู้ใกล้เคียงมั้ย) คือ
๑)สำนึก และ ความรับผิดชอบต่อประเทศเป็นหลัก (วกกลับมาที่ Greece นิดนึง ว่า ตรงนี้ที่สงสัย Tsipras ว่า ทำเพื่อประเทศจริงหรือ หรือต้องการได้หน้ากับระยะสั้น – ระยะยาวช่างหัวมัน?)
๒) คือ rule of law และ
๓) ที่สำคัญมาก คือ Press ที่สามารถทำงานได้สมบูรณ์ตามบทบาท และที่ไม่ corrupt ต่อทั้งวิชาชีพของตนเอง และต่ออามิสสินจ้าง
Alas… ทั้งสามอย่างที่ว่าประเทศไทยไม่มี

(หมายเหตุ คราวนี้ลุงหนอนของคุณพรายไม่มาร่วมวงถกเลย )

ความคิดเห็นที่ 21 อะหนึ่ง , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 01/07/2015 เวลา : 01.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๓-
ที่คุณชาลีถามมา

1.EU จะกล้าตัดใจปล่อย Greece ไหม

ตอบตามตรงก็คือไม่รู้
แต่ถ้าตอบตามสภาพแวดล้อมของเหตุการณ์ ความเห็นส่วนตัว คือ EU ก็พยายามทำเต็มที่ที่จะดึง Greece ไว้ แต่ Greece ไม่ยอมเจอกันครึ่งทาง

ถ้าเราลองตัดประเด็นว่า EU กลัวเสียหน้า, EU ต้องการ Greece มากจนยอมทุกอย่าง หรือแม้แต่ที่พูดกันว่า EU จะแตกโพล๊ะหาก Greece หลุดไป ฯลฯ ออกไปก่อน
มองอย่างแรก จะเห็นว่า Greece มีปัญหาแน่ มีมานานแล้ว และพยายามเล่นกับตัวเลข (เช่น กิจการขาดทุน ก็เพิ่มทุน ขายหนี้ให้รัฐถือ รัฐก็เป็นคนพยุงแทน) เพื่อให้ตัวเองเข้ามาอยู่ใน Eurozone แต่หลังจากเข้ามาแล้ว ก็ไม่ได้พยายามแก้ไขปัญหาในบ้าน ด้วยลักษณะ และอุปนิสัย (national stereotype) ทั้งรักสบาย ไม่มีวินัย คอร์รับชั่นเป็นเรื่องปกติ ห้าปีผ่านไปก็ไม่เกิดอะไร ก็สมควรถูกตำหนิ เพราะคนอื่นที่เขามีปัญหา ก็แก้ปัญหาจนผ่านพ้น สภาพตัวเองดีขึ้น
ดูอย่าง Ireland ลักษณะคนในชาติ สมถะ อดทน ไม่เกี่ยงเรื่องลำบาก หรือ Spain ก็อึด สู้ ทั้งคู่ก็ผ่านมาจนรอด
ทีนี้จะให้ EU หลับหูหลับตาช่วย ก็ไม่ยุติธรรมกับเจ้าของเงิน EU เสนออะไร Greece ก็ไม่เอา ไม่ทำ

ย้อนกลับไปดู Germany ตอนที่เข้าสู่สกุล Euro เป็นตอนที่ Deutsch Mark ตกต่ำสุดๆ ก็กัดฟันจนผ่านพ้นมาได้ จริงอยู่ว่าเพราะตอนนั้นทั้ง Germany, France ต้องการให้เกิด single currency เอง แต่ก็ยอมลำบากจริง ประกอบกับลักษณะนิสัย national stereotype ของคนเยอรมันที่ไม่ใช้เงิน นิยมเก็บมากกว่าลงทุน ก็ไม่เห็นว่าทำไม Greece ถึงทำไม่ได้ หรือไม่ยอมทำ

ในเวลาเดียวกัน จะทิ้ง Greece ดีไหม ทำไมไม่ตัดทิ้งไปเลย ก็เพราะมันกระทบกันเป็นลูกโซ่ เจ้าของเงินที่ให้กู้เป็นอีกกี่ธนาคาร ถ้าเกิดหนี้เสียและสูญ ก็ต้องกระทบคนอื่นต่อไปด้วย

งานนี้ โดยส่วนตัว เรามองเห็นเป็น damage control เพื่อตีวงความเสียหายต่อสมาชิกชาติอื่นให้ (หวังว่า) น้อยที่สุด แม้ว่าความเป็นจริงคงยาก และมีโอกาสได้สาหัสกันทั่วหน้า

2. จีนจะเข้ามาช่วย? แล้วยุโรปจะต้องคิดหนักไหม?

ความเห็นส่วนตัว ยุโรปคงไม่น่าจะต้องคิดหนักจากจีน เพราะคนที่ต้องระวังกว่าคือ Putin เพราะ Tsipras วิ่งไปเจอมาแล้วตั้งแต่ศุกร์ก่อนนู้น
ทว่าปัจจัยแวดล้อมที่เกี่ยวพันกัน มีประกอบอีกหลายอย่างที่ทำให้อะไรก็สวิงไปได้ทุกทาง เช่น Russia จะช่วยได้แค่ไหน / สถานการณ์ที่ดีขึ้นบ้าง แต่เมื่อน้ำมันยังราคาตก จะมีเงินให้ Russia เอามาช่วยแค่ไหน/ Brics จะชวน Greece เข้ามาร่วมหรือ Brics จะให้ loans ไหม / Moscow จะคุ้มทุนส่งแกสออกมาทาง Greece และ Turkey หรือเปล่า / NATO อีกล่ะ เมื่อ Greece เป็นสมาชิก NATO แล้วจะไปพ่วงกันกับ Russia ได้อย่างไร

หลายคนเลยมองว่าความเคลื่อนไหวสู่ Russia เป็นประเด็นทางการเมืองมากกว่าทางเศรษฐกิจ

ส่วนจีน การมีเงินลงทุนสูงในที่อื่นๆ รวมทั้งเป็นพันล้านที่ UK ก็ไม่ equate ว่าเศรษฐกิจในชาติของตนดีพอ เพราะการลงทุนก็เป็นเรื่องของการได้ return on investment แต่ไม่ได้รับประกันความคล่องตัวของ domestic economy ทำให้มองว่าจีนคงไม่เข้ามาแบกภาระง่ายๆ โดยเฉพาะการลงทุนใน Greece ยังมี red tape คือ พูดตรงๆ แบบราชการไทยอีกแยะ

ขณะที่นั่งเขียนหาคุณชาลี ข่าวบอกว่า Greece ขอเสนอเจรจาใหม่ พวก Yes Campaign ก็กำลังชุมนุมประท้วงกันบ้าง ส่วน Merkel บอกว่ายังไม่เจรจาจนกว่าจะเสร็จ referendum

Greece คงเดิมพันว่าตัวเองจะเป็นต่อ แต่ Hollande และ Merkel ก็คงไม่สามารถยอมได้ (ไม่ใช่ไม่อยากยอม)

อะไรจะเกิดต่อไปหนอ
ได้แต่เห็นใจประชาชน

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
rattiya วันที่ : 01/07/2015 เวลา : 00.53 น.

เห็นด้วยอย่างยิ่งกับข้อความนี้ค่ะ


"ปัญหาของ Greece เป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะเมื่อเกี่ยวข้องกับปากท้อง ความเป็นอยู่ของปุถุชนทั่วไป แม้ว่าปัญหาหลักเกิดจากการบริหารที่ผิดพลาดของรัฐบาล แต่ผู้รับผลกระทบคือประชาชน การกู้เงินมาใช้ผิดวิธี เกินกำลังรายได้ ที่ก็เคยเกิดในประเทศไทย มีผลลัพธ์เป็นตัวอย่างให้ดูจาก Greece ที่ประชาชนเป็นผู้รับภาระหนี้สิน
หากต้องการให้ Greece อยู่ได้ในระยะยาว อย่ามองแต่การช่วยเหลือเฉพาะหน้า

อย่ามัวเมามันเข้าข้าง underdog - ปัญหาในตัวเองของ Greece มีจริง และต้องแก้ "

ความคิดเห็นที่ 19 อะหนึ่ง , bene และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 30/06/2015 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19


-๑๒-

ขออนุญาตคุยกับคุณพรายพิลาศ คุณกระเจี๊ยบ และท่านอื่นๆ ผ่านความเห็น ๑๒ นี้ของคุณรัตน์ไปพร้อมกันด้วย

มีโอกาสนั่งซักเพื่อนกรีก ตำแหน่งอาวุโสด้านการเงิน เลยได้ทราบว่า ข้อมูลที่เผยแพร่ใน Greece ให้คนกรีกได้รับนั้นแตกต่างจากสิ่งที่ Tsipras ใช้ในการเจรจากับ Troika - คำเรียกที่หมายถึงด้าน EU

ส่วนข่าวที่เห็นทั่วไป Tsipras เน้นเรื่องศักดิ์ศรีมาก ใช้คำว่า ประชาชนและประเทศชาติถูก humiliated จากกฎเกณฑ์ที่ EU - ‘creditors’ บังคับให้ปฏิบัติตาม

หากดูจากสถานการณ์ของประชาชนตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง เรามองว่า Syriza จับ sentiment หรืออารมณ์ของประชาชนที่กำลังจมดิ่งกับภาวะที่เผชิญ นำมาใช้ในการหาเสียง มาทำให้จับใจ ทำตัวเสมือนเข้าใจ เหมือนร่วมความรู้สึกเดียวกัน คำสัญญาที่ใช้หาเสียง ก็คือจะยกเลิก austerity plan จะขอเบี้ยวหนี้อย่างน้อยครึ่งหนึ่ง
คนที่เต็มกลืนก็ต้องเลือก Syriza อย่างน้อยเหมือนคว้าขอนไม้ท่ามกลางกระแสน้ำเชี่ยว

สถานการณ์ประชาชน ที่ว่าแย่ คืออะไร
(ขออนุญาตใช้ภาษาอังกฤษ)

คำว่า austerity plan ที่ว่ารัดเข็มขัด นั้นรัดอะไรบ้าง โดยทั่วไป คือ public spending cut ได้แก่การตัดงบที่ดูแล welfare ของประชาชน สารพัดประเภท เช่น งบช่วยค่าครองชีพ ค่าแกส/ไฟ สำหรับคนที่ช่วยตัวเองไม่ได้ งบรักษาพยาบาล การออกไปเยี่ยมผู้ป่วยนอกสถานที่ ไปจนปิดไฟถนน – ประมาณนั้น

คนที่ขัดสนอยู่แล้วก็อยู่ยาก ยกตัวอย่าง ถ้าดูจำนวนร้านยาต่อจำนวนประชากรหนึ่งแสนคน ที่ Greece มีถึงเกือบ ๑๐๐ ใน UK ประมาณ ๔๐ กว่าร้าน นี่ก็ยังมากไป บางประเทศใน Scandinavia มีต่ำกว่านั้นอีก ตัวเลขนี้หมายความว่าอะไร ตัวเลขนี้บอกว่า ประเทศที่เศรษฐกิจดี รัฐดูแลรักษาพยาบาล คนไม่ต้องวิ่งหาซื้อยาเอง ดังนั้นนี่คือสภาพที่กรีกลำบาก

ส่วนกรีกที่ไม่ลำบากนัก ก็ใช่ว่าจะไม่ขัดสน มีบทความสัมภาษณ์แพทย์ผู้หญิงที่เคยเปิดคลินิกนอกเวลา ก็ทำไม่ได้แล้ว เพราะคนไม่มีตังมาใช้บริการ แพทย์คนนั้นต้องหางานพิเศษ เป็นสาว escort ฟังดูเหลือเชื่อ จำนวนโสเภณีนอกระบบก็เพิ่มขึ้น ที่เพิ่มเพราะคนแต่งงานแล้วทำไม่ได้ คือคนแต่งงานไม่สามารถ register ทำได้อย่างถูกกฎหมาย แต่เมื่อมีความจำเป็นต้องทำ ก็กลายเป็นนอกระบบ และยังข่าว pensioner คนเกษียนอายุหนึ่งคนไปยิงตัวตาย ทิ้งจดหมายว่าสิ่งที่ทำให้ตายไม่ใช่โรค แต่เป็น austerity ที่ทำให้ไม่มีเงินรักษาตัว ไม่มีเงินซื้อยา

เหล่านี้เป็นเรื่องตรงนู้นนิด ตรงนี้หน่อย แต่สะสมจนชีวิตผิดไปจากที่เคยเป็น ย่อมทำให้จิตใจที่ vulnerable กำลังเปราะได้ที่ ยอมเลือกสิ่งที่คิดว่าจะช่วยตัวเอง โดยตัดเหตุผล ด้านความเป็นไปได้จริงของคำมั่นสัญญานั้นทิ้งไป

มาถึง Referendum 05-07-2015 คำถามที่เล่าไปนั้น ยังไม่เท่ากับคำถามที่จะเกิดขึ้นจริง- เล่าอย่างสั้นๆ คือว่า อ้างถึงรายละเอียดของเอกสารซับซ้อน คำถามยากมาก แถมให้ตัวเลือกตอบขึ้นด้วย OXI – NO ก่อนเลย ข่าวโยงไปเล่ากรณีในอดีตที่การตั้งคำถามสร้าง bias ให้คนสับสน อย่างเช่นของ Chile และกับลักษณะที่ Hitler ทำแบบฟอร์มให้คนกาว่าจะไปลุยรวม Austria ดีไหม ทำช่อง Ja วงเบ้อเริ่ม ช่อง Nein เล็กจ้อย ก็ได้เสียงชนะ 99.7%

เล่ามาเสียยาว นั่นคือเรื่องของความทุกข์ของคน เป็นเรื่องน่าเห็นใจที่ต้องเป็นแบบนี้ แต่เวลาเดียวกัน ก็ไม่สามารถนำมา equate เทียบเท่าว่าเจ้าหนี้โหด – คนที่ปล่อยจนประเทศชาติ ประชาชนเดินมาถึงจุดนี้ ที่ควรตำหนิ น่าจะเป็นผู้บริหารประเทศมากกว่าหรือไม่?
..
ขอกลับมาต่อประเด็นอื่นอีกรอบ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 30/06/2015 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ตามอ่านในบล็อกและเม้นท์
ได้ความรู้เยอะ แต่เม้นท์ไม่เป็นค่ะเรื่องแบบนี้น่ะ

คุณบีน,...ส่งข่าวเรื่องการส่งเงินกลับไทยค่ะ
ให้รีบส่ง เพราะเงินจะตกลงอีก


ขอบคุณค่ะ....สำหรับบทวิเคราะห์นี้

ความคิดเห็นที่ 17 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 30/06/2015 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

SW19 เพิ่งกลับเข้ามา คุณรัตน์ – คุณชาลี – คุณพรายพิลาศ – คุณกระเจี๊ยบ ขอเวลาแป๊ปเดี๋ยวมาคุยต่อ

ความคิดเห็นที่ 16 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 30/06/2015 เวลา : 21.40 น.

กรีก กรีซ

ความคิดเห็นที่ 15 bene , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 30/06/2015 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ครั้งที่ อียู ช่วยกรีซเมื่อปี ๕๕ นึกไว้แล้วว่าจะเอาเงินที่ไหนมาคืน.....ในที่สุด วันนี้กรีซก็เบี้ยวหนี้ อย่างที่คิด

ดูข่าวเมื่อคืน เอทีเอ็ม ในกรีซกำหนดให้คนถอนเงินได้แค่วันละ ๖๐ ยูโรเท่านั้น แถมยังเตือนนักท่องเที่ยวว่าให้พกเงินสดหากคิดจะไปเที่ยวกรีซ....ถึงกระนั้น ก็ยังมีคนแห่กันไปเที่ยว ....หนนี้ เยอรมัน บอกว่าจะไม่ช่วยกรีซอีก ไป ๆ มา ๆ ทำท่าเหมือนจะช่วยอีก แต่ไม่ใช่วิธีเดิม ๆ คงต้องจับจ้องเรื่องนี้แบบวันต่อวันเลยล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 ครูแดง , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พรายพิลาศ วันที่ : 30/06/2015 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่ SW19

ผมไม่ได้ติดตามข่าวคราวของกรีซซักเท่าไหร่เลยครับพี่ จะรู้ก็เฉพาะเท่าที่เห็นข่าวผ่านตา ได้อ่านบทความนี้ถือว่าทำให้รู้มากขึ้น แต่คงไม่มากพอที่จะจะร่วมวิพากษ์วิจารณ์ได้อยู่ดี

อ่านแล้วรู้สึกว่าทางออกของปัญหา น่าจะอยู่ที่ประโยค "ปัญหาในตัวเองของกรีซมีจริง และต้องแก้" ของพี่นั่นละมั้งครับ แต่รัฐบาลที่มาด้วยนโยบายประชานิยม จะอยู่ได้ก็ต้องอาศัยโครงการประชานิยมช่วย อย่างนี้ไม่ว่าคำตอบของ Referendum จะออกมาทางไหน เรื่องวินัยทางการเงินก็ยังสร้างปัญหาขึ้นได้อยู่ดี นอกจากคนกรีซจะมองว่านี่คือปัญหาของชาวกรีซทุกคน และทุกคนต้องยอมทนลำบากเพื่อผ่านมันไปให้ได้ .. แต่มันจะเป็นไปได้หรือครับ

ความคิดเห็นที่ 13 ครูแดง , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 30/06/2015 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อยากรู้เหมือนกันครับว่า ผู้นำอียูจะกล้าตัดใจปล่อยกรีซหลุดยูโรโซนหรือไม่
มีข่าวว่าจีนจะเข้าไปช่วยเหลือกรีซ ยุโรปอาจต้องคิดหนัก เพราะกลัวอิทธิพลจีน

ความคิดเห็นที่ 12 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 30/06/2015 เวลา : 17.09 น.

กำลังคิดอยู่ว่าคุณ SW 19 จะเขียนเรื่องนี้หรือไม่....ขอบคุณค่ะ

กำลังติดตามข่าวอยู่เหมือนกัน.. เท่าที่ตามข่าวที่เยอรมนี คำพูดของ Alexis Tsipras ที่พูดกับชาวกรีก มีบางประโยคที่จะทำให้ชาวกรีกคิดไปว่า ถูกหมิ่นศักดิ์ศรีจากอียู...(ความคิดส่วนตัว)

ประชาชนชาวกรีกได้รับข้อมูลถูกต้องขนาดไหน


นายกรัฐมนตรี Tsipras กำหนดให้ทำ Referendum ถามประชาชนว่า :‘whether to accept a bailout deal offered by international creditors’
‘จะยอมรับมาตรการที่ต้องปฏิบัติ ที่มากับเงินช่วยเหลือหรือไม่’
Yes or No.

คำถามนี้น่าสนใจมาก...
มีมาตรการอะไรบาง...

ความคิดเห็นที่ 11 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 30/06/2015 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๘- คุณบีน

มาตรการแก้ไขต่างๆ เช่น แม้กระทั่งมาตรการของ IMF เป็นการแก้ structural problems เป็นยาขม และเป็นเรื่องขมขื่นแน่นอน ทำได้หรือไม่ได้เป็นเรื่องต้องเจรจา คนส่วนมากชอบมองมาตรการเหล่านี้ด้านเดียวว่าเป็นการทำโทษ – ก็จะยากอยู่

ความคิดเห็นที่ 10 bene , กระเจี๊ยบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 30/06/2015 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

การลดค่าค่าเงิน หรือการออกจาก Eurozone กลับไปใช้ Drachma สกุลเงินเดิม ก็ไม่ใช่ทางแก้ปัญหาของเจ้าของเงินกู้ และปัญหาของ Greece เอง

ปัญหาของเจ้าของเงิน ซึ่งมีทั้ง creditors ที่เป็นธนาคารทั่วไปในฝรั่งเศสและเยอรมนีด้วย คือ ธนาคารเหล่านั้นให้กู้โดยได้รับการค้ำประกันจากรัฐบาลของประเทศนั้นๆ การเบี้ยวหนี้ จึงสามารถสร้างผลกระทบเป็นลูกโซ่ถึงประเทศยุโรปอื่นได้

ประเด็นการลดค่าเงิน การบอก No ใน referendum แม้กระทั่งการต้องออกจาก Eurozone ไม่ทำให้ปัญหาของ Greece หายไปถ้ารัฐบาลไม่กลับไปแก้ปัญหาที่ตรงจุดของปัญหา ซึ่งคือปัญหาใน structure ของ economy ของประเทศเอง - - ไม่ใช่ปัญหาของ Euro, Eurozone หรือ EU
ปัญหาที่ว่า คือ เช่น การวางโครงการที่ใช้เงินเกินจำนวนที่ควรจะจัดเก็บได้ ทำนองเดียวกับการจำนำข้าวของไทยที่รัฐบาลต้องบอกได้ชัดเจนว่า แผนการหาเงินมาค้ำจุนโครงการ 1) accessible หาเงินได้จริง 2) sustainable พยุงตัวเองได้จริง และ 3) assessable ประเมินผลลัพธ์ได้

Greece ก็เช่นกัน ต้องกลับไปแก้ปัญหาของตัวเองด้วย ต้องจัด-ปรับ-ตัด ในจุดที่ต้องทำ
สภาพของคน Greek เวลานี้คือ ความสับสน ข้อมูลที่ได้จากรัฐบาลไม่สอดคล้องกับสถานกรณ์จริง สิ่งที่รัฐบาลพูดนอกประเทศกับบอกประชาชนเป็นคนละเรื่องกัน

ภาวะวิกฤติเฉพาะหน้าของประชาชน ที่อันตรายมาก คือ Fear – Fear of the unknowns. ความกลัวในสิ่งที่ยังมาไม่ถึง ที่เหนือการควบคุม ที่คาดการณ์ว่ามีโอกาสเกิดสูง คือ riot การจราจลจากที่คนกำลังมีความเปราะบาง หวั่นไหว ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไรหลังจาก 30-06-2015 หรือ referendum 05-07-2015 - Yes หรือ No ก็น่ากลัวทั้งสิ้น

ความคิดเห็นที่ 9 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 30/06/2015 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ขอบคุณทุกท่านสำหรับความเห็น
SW19 ขอตอบเพิ่มเติมในประเด็นที่ขยายความเพิ่มเติมได้ และหรือเป็นคำถามก่อน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
bene วันที่ : 30/06/2015 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

มาตรการรัดเข็มขัด ของIMF คนทางการเงิน การธนาคาร น่าจะรู้ซึ้งกันดีว่าดีต่อคนในชาติมากน้อยแค่ไหน ไทยเจอมาแล้ว
ถามนายกชวน(คนมาทีหลังดู) ท่านน่าจะมีคำตอบที่ได้ทั้งสองด้านของเหรียญ

ความคิดเห็นที่ 7 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 30/06/2015 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

ฟังแนวทางการแก้ปัญหา ตามประเทศที่เคยล้มละลายมาก่อน หรือแม้ที่ไทยเคยเจอ กรีกทำตามไม่ได้ อย่างกรลดค่าเงิน นักการเงินหลายคนมองว่าการออกจากการใช้เงินของยูโร น่าจะเป็น1 วิธีที่กรีกควรต้องทำถ้าไม่อยากทำตามมาตรการรัดเข็มขัดของเจ้าหนี้ แต่น่าจติดตรงข่าวว่าคนกรีกเองยังอยากอยู่เป็นยูโร ซึ่งการแ้ไขก็จะไม่ต่างจากที่แล้วๆมา

ไม่่รู้คนกรีก เขาเข้าใจแนวทางการแก้ปัญหาประเทศกันในทิศทางไหน จะดื้อแพ่งบอกว่า ไม่เอารัดเข็มขัดและจะอยู่ในยูโร(ใช้เงินสกุลยูโร) มันเป็นไปได้ยากยิ่ง เพราะไม่มีใครให้เงินกู้ง่ายๆอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 6 ครูแดง , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 30/06/2015 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เข้าใจกรีซมากขึ้น

ตอนนี้เพื่อนๆที่เรียนมาด้วยกันเริ่มคุยกันในไลน์ ว่าให้ระวังการใช้เงินให้ดี สัญญาณเริ่มเตือน

ดูข่าวเห็นคนกรีซเข้าแถวถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มยาวเหยียด แถมจำกัดเงินที่ให้ถอนเพื่อให้มีใช้กินใช้จ่ายเพื่อประทังชีวิต

มองเขา มองโลกและมองเรา น่ากลัวจัง

ความคิดเห็นที่ 5 bene , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
วรรณสุข วันที่ : 30/06/2015 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ผีซ้ำด้ำพลอย นักการเมืองก็ฉวยโอกาสตลอดเลย

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 30/06/2015 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

บทเรียนราคาแพง สำหรับประชาชน

ความคิดเห็นที่ 3 bene , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 30/06/2015 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

พอดีว่าเมื่อวานอ่านข่าวเจอคำ Greece exit - Grexit มาแล้ว
วันนี้มาเจอคำ Brexit ในนี้เลยไม่งง

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 30/06/2015 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

easy to understand , thank you

ความคิดเห็นที่ 1 ครูแดง , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 30/06/2015 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ดีจังเลยค่ะกำลังอยากอ่านเรื่องกรีซแบบทะลุปรุโปร่ง จะพริ้นท์มานั่งอ่านทำความเข้าใจโดยละเอียดละออเลยดีกว่า อ่านสบาย เข้าใจง่ายกว่าอ่านจากเครื่องนิคะ
ปล. ตอนสรุปคือสิ่งที่น่ากลัวที่สุดค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน