*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-09-03
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 196516
  • จำนวนผู้โหวต : 161
  • ส่ง msg :
  • โหวต 161 คน
<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม 2558
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 6158 , 05:29:43 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 22 คน joepiya , BlueHill และอีก 20 คนโหวตเรื่องนี้

ความวุ่นวายในสังคมโลกเวลานี้ ถ้ามองผ่านมุมการเมือง ความขัดแย้ง การสู้รบ

คงเห็นมูลเหตุเป็นความแตกต่างทางความคิด การช่วงชิงอำนาจ ความโลภ

แต่หากเฝ้าดูความเป็นไปจากหน่วยย่อยของสังคม

ปมปัญหาคงไม่ไกลเกินความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ปุถุชน

 

 

1.

มกราคม พ.ศ. 2558 เป็นปีแรกที่ Davos เอ่ยถึง Inequality  

Davos คือ World Economic Forum การพบปะในแต่ละปีถูกมองเป็นภาพสะท้อนทิศทางความคิดของกลุ่มอำนาจที่ขับเคลื่อนโลกหลายส่วน ทั้งประมุขประเทศ ผู้นำรัฐบาล ผู้ก่อตั้ง/ผู้บริหารธุรกิจที่มีอิทธิพลต่อโลกประเภท Bill Gates, Google, Yahoo, Alibaba นักการธนาคาร นักดนตรี

เมื่อ Davos พูด จึงเป็นข่าว แม้ว่า Inequality จะไม่ใช่ของใหม่

 

2.

The Spirit Level ถูกกล่าวถึงมาหลายปีจากงานวิจัยบนพื้นฐานการแพทย์ ที่ตั้งเป้าศึกษาเรื่อง health inequalities ในแง่ความสัมพันธ์ของโอกาสได้รับการดูแลสุขภาพของคนต่างชนชั้นและลำดับขั้นทางสังคม – ทำไมสุขภาพของคนที่ด้อยโอกาส จึงผุกร่อนกว่าคนในลำดับชั้นที่สูงกว่า ถัดกันขึ้นไป

ผลที่พบ กลับชี้นำสู่รากของปัญหาในด้านเศรษฐกิจและการเมือง

 

 

ก่อนหน้านี้ เมื่อมีพฤติกรรมไร้ระเบียบ ความต้องการที่ดูไร้เหตุผลมาสร้างความวุ่นวายให้สังคม กลุ่มชนชั้นล่างสุดจะถูกตำหนิก่อน ครั้นเกิดวิกฤติการณ์การเงิน Global financial crisis (2008) จนเดือดร้อนทั่วโลก ก็วิจารณ์ว่าเป็นเพราะความไร้จริยธรรมของนักการธนาคาร

 

 

 

เหตุการณ์ทั้งคู่ดูเหมือนต่างมูลเหตุ จำเลย และผลลัพธ์ แต่ในความเป็นจริงมีปัจจัยร่วมจาก Inequality ที่ขยายวงกว้างขึ้น

เพราะ Inequality เกิดได้หลายด้าน – ทั้งสถานะทางสังคม การศึกษา รายได้ อำนาจ – สัมพันธ์เชื่อมโยงกันและส่งผลเหนือความคาดหมาย

 

 

เป็นได้ทั้งการเรียกร้อง ที่เริ่มในกรอบของเหตุและผล ลามสู่ขั้นจราจล – การประท้วง Thatcher ยุค 80s   ความเคลื่อนไหว Occupy movement   การลุกฮือ unrest ในหลายมุมโลก   การรุกรานและหรือแบ่งแยกประเทศทั้งเพื่อครอบครอง-หวังผลประโยชน์

รวมทั้งความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดง

 

3.

แล้ว Inequality คืออะไร

สังคมโลกที่จำนวนประชากรเพิ่มอย่างไม่หยุดยั้ง ความต้องการพื้นฐานเพื่อการดำรงชีวิต และใช้ชีวิตอย่างปลอดโรคภัย ไม่สามารถปฎิเสธการค้าเสรีที่อิง Capitalism ได้

Capitalism โดยหลักการไม่สร้างความเท่าเทียม แต่เป็นระบบที่ให้โอกาสสร้างความมั่งมี อันเป็นกลไกสร้างความเจริญให้สังคม คนส่วนรวมสามารถมีความพึงใจและอยู่ร่วมกันได้ภายใต้การควบคุมที่รู้เท่าทันและมีประสิทธิภาพ ปัญหาพื้นฐานของ Capitalism คือการควบคุมล้าหลัง และการปฏิบัติขาดจริยธรรม

 

 

Communism ที่เชื่อกันว่าให้ความเท่าเทียม ก็ให้ได้เพียงจนเท่ากันตามที่รัฐบาลกำหนด เพราะรัฐบาลสร้างให้คนมั่งมีเท่ากันไม่ได้ และไม่สามารถหาทุนมาสร้างความเจริญได้

Inequality จึงไม่ใช่ความไม่เท่าเทียมเมื่อเห็นชัดว่าความเท่าเทียมไม่มีอยู่จริงในทางปฏิบัติ  

แต่เป็น ‘ความเหลื่อมล้ำ’ ที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ ในทุกสังคม และไม่สามารถตัดได้หมดจด

 

สังคมที่มีเป้าหมายในการสร้างความเจริญ ความเป็นอยู่ที่เหมาะสม ความสงบสุข ต้องควบคุม Inequality ให้อยู่ในขอบเขต

Inequality จึงเป็นดัชนีบอกความสามารถในการบริหารของรัฐบาลแต่ละประเทศด้วย

 

4.

Inequality ปรากฏอยู่รอบตัวเราทุกด้าน เกี่ยวพันและส่งผลถึงกัน

Social Inequality ความเหลื่อมล้ำ หรือ การถูกกีดกันในสังคม – ตั้งแต่กำเนิด การศึกษา ชนชั้น เชื้อชาติ เพศ สีผิว อายุ

Economic Inequality ความเหลื่อมล้ำด้านเศรษฐกิจ ทั้ง Wealth ความมั่งมี – Income รายได้ – Consumption การจับจ่ายใช้สอย

  

Economic Inequality หากควบคุมได้ ก็เป็นฐานเสริมช่วยแก้ไขความเหลื่อมล้ำด้านอื่น การพิจารณาปัญหาโลกในแง่ Inequality จึงพุ่งมาด้านเศรษฐกิจซึ่งจับต้องได้ วัดได้ นิยมดูจากรายได้ว่ามีการกระจายออกไปได้ดีแค่ไหน เรียกว่า Gini Coefficient

 

Gini Coefficient มีค่าเป็น 0 ในสถานการณ์ที่ไร้ความเหลื่อมล้ำ เปรียบเสมือนว่าทุกคนในประเทศมีรายได้เท่ากันหมด หากถึง 1 ก็แปลว่าความเหลื่อมล้ำแตะขีดสูงสุด รายได้ทั้งหมดตกอยู่ในมือบุคคลเดียว

United Nations ติดตามและตั้งข้อสังเกตว่า Gini Coefficient ที่เกิน 0.4 จะส่อเค้าให้เกิด Social unrest ขณะที่สหรัฐอเมริกากำหนดให้ 0.5 เป็นระดับเหลื่อมล้ำสุดขั้ว

Gini Coefficient ณ พ.ศ. 2556 ของสหรัฐอเมริกา 0.45 ขณะที่จีนแซงไปถึง 0.47 แล้ว

 

 

5.

ปัญหาของ Inequality ระดับพื้นฐาน

ปัญหาทางตรงคือ ช่องว่างระหว่างความจน และความมั่งมีขยายกว้างขึ้น กลุ่มคนรวยมีโอกาสสร้างความร่ำรวยมากขึ้น ขณะที่กลุ่มคนจนถูกตีวงให้ทางอยู่รอดแคบลง ผลตามมาคือ สภาพความเป็นอยู่อัตคัต การศึกษาจำกัด การยอมรับจากสังคมลดลง เข้าถึงสิ่งพื้นฐานของการดำรงชีวิตและรักษาพยาบาลยากขึ้น

 

ปัญหาทางอ้อม มีอยู่ใต้ผิวหนังอีกมหาศาล ใกล้ตัวจนเกินคาด

เป็นปัญหาอีกทอด สืบเนื่องจากการต้องดำรงชีวิตภายใต้สภาพ Inequality เช่น การค้าบริการทางเพศ โสเภณีเด็ก การตั้งครรภ์ในผู้เยาว์ ยาเสพติด อาชญากรรม ความรุนแรง จนถึงความไม่สงบในประเทศ การเคลื่อนย้ายถิ่นฐาน

 

 

ในสังคมที่ดูสงบ ยังมีเรื่อง aging population ที่ประชากรสูงอายุเพิ่มจำนวน ระยะเวลาทำงานเพื่อสะสมเงินให้พอเพียงหลังเกษียณอายุยาวขึ้น สวนทางกับโอกาสมีงานทำ เมื่อธุรกิจส่วนมากพอใจคนอายุน้อยที่ต้นทุนการว่าจ้างต่ำกว่า 

ประเทศที่ระดับ Inequality ยิ่งสูง การชิงกันเด่นเรื่องสถานะทางสังคมและหน้าตา – ที่ใช้เงินเพียงเพื่อตอบสนองด้านอารมณ์ แต่สวนทางความเป็นจริงของเหตุผลทางเศรษฐกิจ – เกิดกับคนทั้งสองขั้วรายได้

คนรวยใช้เงินกับสิ่งของเพื่อแสดงฐานะ สะท้อนภาพตัวตนมากกว่า functional benefits คุณสมบัติและประโยชน์ใช้สอย

คนจนใช้เงินเพื่อรักษาสถานะตนเองให้ยังอยู่ในสังคมได้โดยไม่น้อยหน้า หรือดูขาดแคลน

 

ที่สหรัฐอเมริกา งานวิจัยในกลุ่มคนรายได้ต่ำกว่ามาตรฐานค่าครองชีพ พบว่า 3 ใน 4 เลือกใช้เงินซื้อรถยนต์ อุปกรณ์ไฟฟ้าอำนวยความสะดวกก่อน  1 ใน 3 มีรถคันที่สอง อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ล่าสุด และบางส่วนซื้อโทรศัพท์มือถือก่อนสิ่งอื่น

ที่จีน เมื่อความโลภมาผสมกับพื้นฐานการพนัน การลงทุนบนก้อนเมฆที่ปราศจากเงินจริงของประชาชน non-rich ยิ่งทำให้เศรษฐกิจทั้งส่วนตัวและประเทศเสี่ยงต่อการล้มครืน

 

 

การใช้จ่ายลักษณะนี้เรียกว่า Conspicuous consumption เกิดกับรากหญ้าในสังคมไทยด้วย

 

6.

ปัจจัยซ้ำเติม Inequality

จากประชากรโลกทั้งหมด ยังมีอีกหยิบมือ 1% ที่อยู่เหนือสุดยอดของความมั่งคั่ง ครอบครองทรัพย์สินมูลค่า ‘เกือบจะเท่า’ กับที่คน 99% ที่เหลือในโลกมีรวมกัน

 

 

 

การคาดการณ์ว่าความร่ำรวยของคน 1% จะมากขึ้นจนแซงหน้าทรัพย์สินของคนทั้งโลกในพ.ศ. 2559 เป็นเรื่องที่ยังโต้แย้งกันอยู่เรื่องความเป็นไปได้ เนื่องจากความเบี่ยงเบนของฐานตัวเลขที่ไม่ครบถ้วน และปัจจัยร่วมอื่นที่อาจทำให้คลาดเคลื่อน

กระนั้นก็ตาม โอกาสที่ 1% จะครองโลกก็มีอยู่สูง – เป็นเรื่องน่าตระหนก และจำเป็นต้องสร้างสมดุล

 

 

1% ของประชากรโลกเป็นฐานที่บ่งบอกความเหลื่อมล้ำ – ไม่ใช่สาเหตุ – แต่ตำแหน่งที่ 1% เหล่านี้ยืนอยู่สะท้อนภาพ extreme capitalism ที่ให้โอกาสคนที่รวยอยู่แล้วยิ่งสร้างความรวยเพิ่ม

การขยายจำนวนมากขึ้นของ 1% เป็นผลลัพธ์ของการควบคุม capitalism ที่หย่อนประสิทธิภาพ ไม่ทันเหตุการณ์ และทับถมให้ Inequality หนักถ่วงขึ้น

 

7.

ปัญหาที่ลงลึก

Inequality ทางสังคมและเศรษฐกิจขั้นซับซ้อนยังมีอีก

ปัญหาของ Ebola ไม่สามารถจบได้เร็ว วัคซีนไม่ถูกคิดค้นและผลิตขึ้นมาเสียนานแล้ว ก็ด้วยธรรมชาติของโรคที่เกิดขึ้นแต่ในพื้นที่ยากจน ขาดสุขอนามัย ผู้ผลิตยาไม่เห็นทางคุ้มทุนและกำไรในการค้าขายกับประเทศด้อยพัฒนา จนเมื่อการระบาดที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า Ebola เป็นปัญหาระดับโลก กระทบต่อทุกประเทศไม่ว่าจะยากจนหรือร่ำรวย

Ebola เป็นความเหลื่อมล้ำจาก social problem ทางสังคม ที่การแสวงหากำไรทางธุรกิจปิดกั้นทางแก้ไข

Calais crisis เหตุการณ์ปัจจุบันสะท้อน economic problem จากผู้อพยพที่จ่อชายแดน UK – เป้าหมายปลายทางที่มีระบบเศรษฐกิจมั่นคงกว่า – เพื่อเคลื่อนย้ายถิ่นฐานเข้ามาแสวงหาโอกาสในการดำรงชีวิตที่ดีขึ้น มีงานทำ มีการรักษาพยาบาล โดยไม่ใส่ใจว่าประชากรที่ต้องเสียภาษีเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับสวัสดิการสังคมเหล่านั้นจะรู้สึกอย่างไร   

ที่สุดแล้ว Inequality มีผลกระทบทุกสังคม  

 

8.

1% ของสังคมและคนจน ต้องพึ่งพาซึ่งกันและกัน

สังคมส่วนที่มั่งคั่งและภาคธุรกิจเป็นผู้สร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจ แต่สิ่งที่รักษาสภาพเศรษฐกิจให้คงอยู่ดี คือการใช้จ่ายของคนกลุ่มใหญ่ และคนจน

Big investment เงินจำนวนสูง กว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจได้ใช้เวลาอย่างน้อย 18 เดือน

คนรวย ใช้เงินกับของฟุ่มเฟือย ที่ไม่สร้าง productivity การกระจายรายได้ในประเทศ

คนจนหรือคนธรรมดา ซื้อของกินของใช้ มูลค่าต่อหน่วยต่ำ แต่สร้าง velocity การหมุนเวียน ให้ระบบเศรษฐกิจขับเคลื่อนอย่างรวดเร็ว

 

 

ดังนั้นการสร้างบรรยากาศให้เศรษฐกิจเติบโต แข็งแรงได้ ต้องสร้างให้คนจนและคนชั้นกลางมีเงินจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น

จริงอยู่ที่ว่าการลดช่องว่างของ Inequality ไม่สามารถตัดความยากจนให้หมดไป แต่หากไม่แก้ปัญหาของ Inequality เลย จะลงแรงสร้างความเจริญทางเศรษฐกิจมหาศาลเพียงใด ก็ไม่สามารถรับมือกับปัญหาความยากจนได้

สิ่งที่จะควบคุม Inequality ได้ คือ ภาษี และการนำภาษีไปใช้

เราไม่สามารถหยุดยั้งคน 1% และคนรวยในการสร้างความมั่งคั่ง แต่เราสามารถใช้ระบบจัดเก็บภาษีมาควบคุม นำเงินที่คน 1% และคนรวยผลิตขึ้นมา ใช้ลดทอน Inequality – ในชั้นต้น สร้างโอกาสให้การเข้าถึงปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิตใกล้เคียงกัน

ประเทศที่เศรษฐกิจมั่นคง Gini Coefficient ก่อนและหลังหักภาษีจะแตกต่างกันมาก การเก็บภาษีอัตราก้าวหน้าในประเทศเหล่านั้น แสดงถึงการเกลี่ยรายได้อย่างมีประสิทธิภาพ Inequality ระหว่างประชากรต่างชนชั้นมีระดับต่ำ ระบบการศึกษา และการสาธารณสุขมีมาตรฐานสูง

 

 

การลด Inequality ในระยะยาว คือ Income redistribution การกระจายรายได้ เกิดได้จากการลงทุน ที่สร้างงาน เกิดการว่าจ้าง ส่งผลกลับเป็น Income tax – นอกเหนือจาก VAT ที่ได้จากการกินอยู่ – มีรายได้เพื่อการพัฒนาประเทศ

หลักการ new socialism นี้ ใช้ capitalism สร้างความเจริญอย่าง ruthless แล้วขูดภาษีเอาเงินมาเลี้ยงดูประชาชนอย่างเท่าเทียม

 

 

9.

ประเทศไทย

Gini Coefficient ของประเทศไทยคือ 0.51 ขณะที่อินโดนีเชีย มาเลเชีย เวียดนามต่ำกว่า 0.4* Inequality ของไทยจึงอยู่ในกลุ่มสูงสุดของ Southeast Asia และมีสถานการณ์คล้ายคลึงกับประเทศลาตินอเมริกัน เช่น อาร์เจนทีน่า บราซิล และเม็กซิโก

 

 

90% ของคนจนไทย มีภูมิลำเนาอยู่ในชนบท พื้นฐานเศรษฐกิจครัวเรือนเป็นเกษตรกรรม มีรายได้เป็นลักษณะ nonwage – ซึ่งวัดไม่ได้ ไม่แน่นอน และไม่สามารถสร้างภาษีรายได้ให้ประเทศได้ – ถึงแม้จะนำรายได้กลุ่มผู้ใช้แรงงานมารวม ความแตกต่างทางรายได้ระหว่างสังคมเมืองและต่างจังหวัดก็ยังห่างกันลิบ

 

 

 

ขณะที่ 1% ในสังคมไทย ยังมีอยู่โดยไม่ถูกแตะต้อง  

 

ความแตกแยกของสังคมไทยที่ผ่านมา มองอย่างผิวเผินคือ รสนิยมทางการเมือง

หากพิจารณาข้อเท็จจริงทางตัวเลข มิอาจปฏิเสธได้ว่ามาจากความเหลื่อมล้ำที่มีอยู่จริงในสังคมไทย

 

การเรียกร้องของกลุ่มเสื้อแดง หากตัดอคติ ข้อขัดแย้ง และความโลภที่ถูกนักการเมืองนำมาบริหารเพื่อประโยชน์ของตนเองออกไป ยังมีปัญหาที่ผู้บริหารประเทศต้องแก้ไขอีกมาก  การใช้ภาษาหวือหวาว่า เยียวยา หรือปรองดองเป็นการใช้เงินกับสิ่งที่ไม่สร้างคำตอบกับปัญหาที่มี

 

การเริ่มต้นสร้างคุณภาพให้ชีวิตในความจำเป็นพื้นฐานเรื่องการศึกษาและสาธารณสุข – ตราบใดที่ปากท้องอิ่มยังเป็นความพอเพียงที่เรียบง่ายของชาวพุทธ และเมื่อความโลภจากฝีมือนักการเมืองถูกชะล้างออกไป – จึงจะเป็นการสร้างพื้นฐานต่อการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริง

 

การจัดเก็บภาษีให้เต็มเม็ดเต็มหน่วยเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องดำเนินการให้ชัดเจนโปร่งใส ประชาชนต้องทำความเข้าใจและให้ความร่วมมือ

เมื่อนั้นประเทศไทยจึงจะมีทุนเพียงพอที่ก้าวสู่ความเจริญอย่างมั่นคง

 

 

 

ไม่ว่าจะปัญหาโลก หรือปัญหาไทย

หากแก้ไขอย่างผิวเผิน ย่อมชะลอความฉิบหายได้ชั่วครู่

การสร้างสังคมที่ประชาชนสามารถมีความเป็นอยู่ที่ดี

จำเป็นต้องพิจารณาปมปัญหาของความเป็นอยู่ที่เสมอภาคกัน

จึงจะเกิดสังคมที่เป็นอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขได้อย่างจีรัง

 

 

*********

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 138 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เจ้าหมีน้อย วันที่ : 14/08/2015 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yakogoro

ผมเขียนเรื่องใหม่แล้วนะครับ มีเรื่องธอร์ด้วย เพื่อคุณลุงจะสนใจ
http://www.oknation.net/blog/yakogoro/2015/08/12/entry-1

ความคิดเห็นที่ 137 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 12/08/2015 เวลา : 04.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๓๓-
คุยกันไปกันมา เพิ่งรู้สึกว่าหัวทิ่มเหมือนกัน

คุณรัตน์ -๑๓๔- ยังอ่านจนตาลาย

พบกันใหม่ เสี่ยงก้อนอิฐร่วมกันคราวหน้า

SW19 ขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมถกปัญหาด้วยกัน ที่แวะมาอ่าน และที่กรุณาทิ้งโหวตไว้ให้

ความคิดเห็นที่ 136 (0)
rattiya วันที่ : 11/08/2015 เวลา : 22.08 น.

ที่จริงต้องการจะเขียน ...ขอบคุณคุณหนอนที่กรุณาออกมารับก้อนอิฐเเทนค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 135 (0)
rattiya วันที่ : 11/08/2015 เวลา : 21.53 น.

ฝากบอกคุณหนอน...เเล้วพบกันเรื่องหน้านะ..

ความคิดเห็นที่ 134 (0)
rattiya วันที่ : 11/08/2015 เวลา : 21.50 น.

อ่านจนตาลายเลย

ความคิดเห็นที่ 133 (0)
driftworm วันที่ : 11/08/2015 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ว๋าย ตลาดวายแหล่ว

แขกเก็บฉากแระ ... ฮ้าเล้วังกา ลิเกขอลาโรง

..ให้ขึ้นเรื่องเอง ตอนนี้ก็คิดไม่ออก อ่านหนังสือก็ช้าาาาา

ความคิดเห็นที่ 132 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ว่าจะขึ้นไปดูหน้าแรก สำรวจกระทู้น่าสนใจ
หัวทิ่มแป้นพิมพ์อีกแล้ว เอ๊อออออออ
.

ความคิดเห็นที่ 131 เจ้าหมีน้อย , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
driftworm วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๒๓- ยาโคโคโร่ หมีน้อย

น่าสนใจแฮะ ชวน superman กับโงกุนมาช่วยเนี่ย

แล้วเป็นฮัค (Hulk) ที่เวลาโกรธแล้วตัวใหญ่เขียวปี๋ จะชกพวกคนโกงลอยออกไปนอกโลกได้มั้ย
ยังสงสัยอยู่อย่างหนึ่ง เวลาตัวขยายใหญ่ ก้นก็ใหญ่จนกางเกงระเบิดกระจุย
ฮัคก็โป๊แน่ ๆ แต่ในหนังทำไมมีกางเกงขาสั้นตัวเบ้อเริ่มมาจากไหนนะ
ทีเสื้อที่ใส่ยังระเบิดกระจุยไปได้เลย
แล้วเวลาตัวหดลงมาเป็นปกติเท่าเดิม กางเกงขาสั้นมันหดลงมาเท่าตัวด้วยได้ยังไง

ถ้าลุงหนอนตัวใหญ่เขียว ๆ แต่ไม่นุ่งกางเกงไปไล่ชกพวกคนโกง
ใคร ๆ คงมารุมดู นึกว่าลุงหนอนยักษ์มาเต้นมารำแก้บนไปซะฉิบhttps://www.google.co.th/url?sa=i&rct=j&q=&esrc=s&source=images&cd=&cad=rja&uact=8&ved=0CAcQjRxqFQoTCJKEpO7cnscCFVEGjgodPwcJsw&url=http%3A%2F%2Fwww.classicmarvelforever.com%2Fcms%2Fhulk.html&ei=ILXIVZL0JdGMuAS_jqSYCw&bvm=bv.99804247,d.c2E&psig=AFQjCNGiImKda1VrutuByiHrELoMmU_lpw&ust=1439303311361128

ความคิดเห็นที่ 130 rattiya , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๒๖-
[..อ่านเรื่องนี้แล้วสมองโตเลยครับ..]
SW19 เอาคืนน่ะ อ่านข้อมูลใหม่ๆ จากคุณชาลีทีไร ตกใจหูตาเหลือกเอาอยู่บ่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 129 (0)
SW19 วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๒๕-


ความคิดเห็นที่ 128 rattiya , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๒๔-

อ๊าย คุณแม่หมีก็ - - ไม่รู้อะไร ใครว่าหมีน้อยเจ๋อ
หมีน้อยเขาเก็บข้อมูลรอบตัวมานานแล้วต่างหาก
ถ้ามีใครได้เปิดสมุดคู่กายของหมีน้อย อาจจะเห็นพวกเราแต่ละคน ลุง ป้า น้า อา เริงร่าอยู่ในเรื่องราว และกรอบภาพของหมีน้อยมานานแล้วก็ได้ ที่คิดว่าเราเห็นและเฝ้าดูการเติบโตของเจ้าหมีน้อยนี่ ที่จริงหมีน้อยก็นั่งดูพวกเราค่อยชราภาพลงไปเหมือนกัน อาจจะสงสัยเอ แก่ๆ กันแล้ว คุยอะไรออกทะเลกันอยู่ทุกบ่อย

ความคิดเห็นที่ 127 เจ้าหมีน้อย , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๒๓-

สวัสดีจ้ะหมีน้อย
ขอบคุณหมีน้อยที่เข้ามาทักทาย ลุงอ่านไปแล้วคงอาการเดียวกับคุณแม่ของหมีน้อย คือ หัวเราะไม่หยุด อยากจะตอบมาตั้งแต่เป็นชั่วโมงก่อนหน้า broadband ที่บ้านก็มา down เลยนั่งรออยู่พัก ระหว่างนั้น คิดไปมาหรือจะเป็นอย่างอื่น อย่าง Iron Man ดีไหมหนอ เพราะ Iron Man ก็เป็นคนธรรมดาอีกหนึ่งคนนะหมีน้อย แค่ใส่ชุดแล้วเลยกลายเป็น Iron Man ทั้งมีเงิน และก็มีคุณธรรมปกป้องโลกและคนดีด้วย แล้วก็เกิดโลเล เพราะตอนนี้ติดใจ Minion

Minion แสวงหาเจ้านายอยู่ ไม่มีนาย Minion ก็ทำอะไรไม่ได้เลย นึกๆ แล้ว มันก็อาจจะเหมือนคนไทยแสวงหาผู้นำ ไม่มีผู้นำที่ดี ประเทศชาติเลยไม่ต้องไปไหนกันสักที ไปช่วย Minion ก็เลยอาจจะดี

แต่พอนั่งคิดนานเข้า ก็ตัดสินใจเด็ดขาดว่าเป็นธอร์อย่างที่ว่าแต่แรกดีแล้ว และไหนๆ Vision มาแล้ว ให้ช่วยลุงหนอนก็น่าจะดี จะได้ไม่ต้องกวนโงกุน เอาไว้ให้โงกุนพาหมีน้อยเที่ยวญี่ปุ่นดีกว่า .. นะ

ความคิดเห็นที่ 126 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ิอ่านเรื่องนี้แล้วสมองโตเลยครับคุณ sw19
แต่สนับสนุนเรื่องลดความเหลื่อมล้ำ เพิ่มความเสมอภาคในสังคมไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 125 rattiya , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
driftworm วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เปิดมาดูหมีน้อยชวนคุย อ่านจินตนาการหมีน้อยเพลิน ๆ
กับอ่านคำตอบ SW19

เกิดอาการหัวตก ว๋าย ใกล้บ่ายสาม
งีบสักนิดดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 124 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หมีน้อยมาชวนคุยนอกเรื่องเสียแล้ว ตามนั้นเลย แม่หมีว่าจะเข้ามาอ่านแล้วก็จะออกไปเงียบๆ แต่อ่านไปก็หัวเราะขำไปด้วย หมีน้อยนั่งเล่นคอมพ์ข้างๆ ที่บ้านนี้เรียงเป็นแถวคนละเครื่อง เรียงจากพี่หมีใหญ่ แม่หมี แล้วก็หมีน้อยทำเป็นร้านเกมเลย หมีน้อยคงสงสัยอะไรเห็นแม่อ่านไปหัวเราะไป เลยเล่าย่อๆให้ฟัง บอกมาจบตรงคุณลุงSW19 จะเป็นธอร์ เลยเข้าทางหมีน้อย เหลือบมองไปก็เห้นเจ้าหมีน้อยเปิดหน้าเอ็นทรี่คุณลุงกวาดสายตาอย่างรวดเร็ว แล้วก็คอมเม้นท์จึงบังเกิด เด็กเจ๋อมาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 123 rattiya , กระเจี๊ยบ และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
เจ้าหมีน้อย วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yakogoro


เห็นคุณแม่อ่านแล้วนั่งหัวเราะ เลยถามว่าคุณแม่นั่นอ่านอะไร
แม่ตอบว่า เขาคุยกันเรื่องความเสมอภาค ความไม่เท่าเทียมกัน คุยไปคุยมา มีก้อนหินกระจายในบล๊อก คุณลุงหนอน คุณอาพรายฯ และใครๆ คุยกันสนุกมากจนมาถึงจุดพูดถึงเรื่องฮีโร่ แม่บอกคุณลง SW19 จะเป็นธอร์เอาค้อนมาทุบก้อนหิน ผมเลยไปตาม Vision มาแป้บนึง เพราะเขายกค้อนธอร์ได้และใช้มือเปล่าทุบหินได้สบายมาก เขาจะได้ส่งค้อนให้คุณลุง (แต่ถ้าคุณลุงคู่ควรกับค้อนนี้ ลุงก็จะใช้ค้อนนี้ได้ เพราะค้อนนี้ถือได้แค่สองคนเท่านั้น (หรืออาจมากกว่านั้น)) เออ ชักออกนอกเรื่องที่ผู้ใหญ่คุยกันแต่แม่บอกว่า เรื่องนี้เริ่มจากการเท่าเทียมกัน ความเสมอภาค ความเหลื่อมล้ำในสังคม ทำให้เกินปัญหา ไม่ต้องกังวลครับ ในเรื่องความเหลื่อมล้ำทั้งหลายนี้ ในหมู่พวกฮีโร่ก็ยังมีคนที่เก่งสุดและด้อยสุด คุณที่ด้อยที่สุดคือ Hawkeye เป็นฮีโร่ของมาเวลที่เป็นคนธรรมดา แต่ถ้าคุยกันออกทะเลไปถึงฮีโร่แบบนี้ ไปเชิญคุณอาคอหนังมาด้วย เพราะจะได้บอกได้ว่าฮีโร่คนใดเก่งที่สุด แต่ผมว่าไปเชิญ Supermanหรือไม่ก็โงกุน (ดราก้อนบอล Z) แล้วให้ลงหนอนไปชกคนเลว คนโกงบ้านโกงเมืองให้สลบให้หมดแล้วให้Supermanยกพวกนี้โยนนอกจักรวาลเลย จะได้ไปไกลๆจากโลกของเราเลย

ความคิดเห็นที่ 122 rattiya , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 05.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๑๑๗-๑๑๙

โหย ทั้งแบทแมน ทั้งเด็กไม่ยอมโต นะพ่อพรายและลุงหนอน

เราขอเป็น Thor ดีกว่า
มีฆ้อนไว้ทุบมันทุกอย่างเลย... ก้อนอิฐด้วย

ความคิดเห็นที่ 121 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 05.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๑๘-

คุณหนอน
SW19 รีบมาอธิบายตัวเองเพิ่มเติม ไม่อยากให้เข้าใจไปว่าไปพูดจาวิจารณ์คนอื่นในทางที่ไม่เหมาะสม หรือ คิดว่าคุณหนอนเอามาลงต่อโดยไม่ได้ดูให้ดี

ความรู้สึกที่ทำให้มีความเห็นใน –๑๑๔- คือ – ข้อสรุป ๑๑ ประการที่ผู้นำมาเล่าย่นย่อให้ฟัง ความยาวอย่างมากสักสองหน้า A-4 มันทำให้รู้สึกสองสามอย่าง เช่น หนังสือความหนาขนาดนั้น แต่ละข้อใน ๑-๑๑ นั้น ผู้เขียนต้นทางคงมีการตีความ อธิบายที่มาทางความคิดเอาไว้ชัดเจน ตัวอย่างที่ผู้เขียนยกมาอาจเป็นการเปรียบเทียบทางตรง อุปมาทางอ้อม หรือแม้แต่มี analogy ทางการเปรียบเทียบที่ซับซ้อนก็ได้ แต่เมื่อผู้เล่าเอามาสรุปสั้นๆ มันทำให้ตีความได้หลายอย่าง อันอาจจะมีความเป็นไปได้สูงว่าเป็นคนละเรื่องกับที่ผู้เขียนตั้งใจ

ความรู้สึก after taste ขื่นคอจากผู้นำมาเล่า คือ แค่สร้างความสงสัย รำพึงไปในทำนองว่าคนนำมาเล่า ดูถูกคนเขียนเดิม หรือไม่ก็แสดงความสามารถของตัวเองว่าจับความได้แค่ไหน หรือทั้งสองอย่าง

ผิดถูก ต้องกราบขออภัย ผู้แปะ ผู้เล่า ฯลฯ SW19 ไม่มีเจตนาล่วงเกินความคิด หรือมุมมองของใครเลย

ทุกวันนี้ที่คันๆ ก็จากเหาที่เต็มกระบาลของตัวเอง ไม่เกี่ยวกับโลกภายนอกเลย

..

[ประเมินค่า (เนื้อหา เนื้อเรื่อง) นี่ภาษาอังกฤษใช้ว่าอะไรครับ evaluate, appraisal ...?]

Evaluate เป็นการดูคุณค่าโดยมีการเปรียบเทียบกับอย่างอื่น คือ มีการให้ค่าอะไรสักอย่าง เปรียบเทียบกับอะไรสักอย่าง

Assessment คือ ค่าด้วยตัวเอง เป็นการดูคุณค่าของสิ่งนั้น by itself – ด้วยตัวของมันเอง ว่ามันให้ค่าตามที่มันคุยไว้หรือไม่
มองจากอีกด้าน การประเมินค่า ถ้าวัดได้จับต้องได้เป็นตัวเลขเปรียบเทียบกัน คือ การ evaluate

หากการพิจารณาดูว่าดีหรือไม่ดี ใช้ ‘หลักฐาน’ มาประกอบความคิดเห็น หลักฐานพวกนั้นก็คือ ผลการประกอบการ ผลการดำเนินการ เช่น เราเฝ้าดูโครงการจำนำข้าว แล้วดูว่ามีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ตามคำเสนอขออนุมัติโครงการหรือไม่ นั่นคือ เรา assess โครงการนั้น ถ้าบังเอิญมีโครงการลักษณะใกล้เคียงกัน เกิดขึ้นมาก่อน หรือในภายหลัง แล้วเราเอามาเปรียบเทียบกัน นั่นคือ เรา evaluate โครงการนั้นๆ

ขณะที่ appraisal มักใช้ในแง่ ผู้สูงกว่า (superior) ดูผลการทำงาน performance ของผู้ใต้บังคับบัญชา (subordinate – รากศัพท์โคตรติดลบเลย ‘ต่ำใต้กว่า ordinary อีก’) จึงมักใช้ในการทำงานเพื่อประเมินค่า เพื่อปรับขึ้นอัตราหรือเงินเดือนของพนักงาน
ตรงนี้เลยแล้วแต่ว่าคุณหนอนจะประเมินอะไร

ความคิดเห็นที่ 120 กระเจี๊ยบ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 02.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๑๑-

ไม่กี่ปีมานี้ พวก bankers เป็นกลุ่มที่สร้างรายได้เข้าตัวเองสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้ง package เงินเดือน และเงินโบนัส

เงินที่ได้มา ก็จาก ‘ความสามารถ’ performance ก็จริง แต่เป็นความสามารถที่ใช้ไปในทางที่ผิด การผลิตเงิน (เข้าธนาคาร) มีหลายวิธีการ อย่าง การให้กู้ ซึ่งไม่ใช่เงินน้อยๆ แต่เป็นก้อนโต และกับ project ที่มีแนวโน้มเป็นหนี้เสียก็มาก เมื่อเป็นก้อนโต เป็นหนี้เสีย ส่งผลเป็นธนาคารเซ หรือถึงขั้นล้ม ผลเสียหายเกิดขึ้นกับทุกคน เพราะรัฐบาลต้องเอาเงินภาษีของเรา อัดเข้าไปให้ธนาคารพวกนี้อยู่ได้

การบริหารเงินที่ไม่ควรได้บางอย่าง เช่น QE quantitative easing ที่ Davos ก็เตือน ECB (European Central Bank) มาแล้ว เนื่องจากเงิน QE เป็นเงินพิเศษที่เขาส่งออกมาให้หมุนเวียนในระบบเพื่อกระตุ้นตลาด/เศรษฐกิจให้ขับเคลื่อน มักถูกนำไปปล่อยผิดที่ เช่น ไม่กี่ปีมานี้ US ออก QE เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของตัวเองในชาติ แต่ธนาคารเห็นว่าลงทุนแล้วผลกำไรต่ำ สู้เอาออกไปที่ประเทศอื่นที่เป็นตลาดกำลังโต emerging markets น่าจะสร้างผลตอบแทนดีกว่า สุดท้ายเงินพวกนี้ บางทีก็จะมามีโผล่เป็นประเภทกองทุนรวม ที่เห็นกันในประเทศไทยเหมือนกัน

ปัญหา คือ พื้นที่ที่ต้องการเงินกระตุ้นกลับไม่ได้เงิน พื้นที่ที่ไม่คาดคิดเช่นไทยแลนด์มีเงินเข้ามาเป็นกองทุนต่างๆ ก็ซื้อกัน ความเสี่ยงของคนลงทุนก็มีได้อีก
เช่น หากมีการถอนกลับทันทีทันควัน ซึ่งเกิดได้ไม่ยาก ยกตัวอย่างว่า Fed หรือ ธนาคารกลางของ US ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ย คนที่เคยปล่อยเงินออกมาก็จะดึงเงินกลับทันที

ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา เพราะหน้าที่ของธนาคาร คือ สร้างเงิน เอาเงินไปลงตรงไหนก็ได้ที่สร้างผลประโยชน์สูงสุด เมื่ออัตราดอกเบี้ยในประเทศเขาเองขึ้น ก็ต้องดึงกลับ

นอกจากนั้น ยังมีวิธีการของพวกปั่นตลาดหุ้น ที่เรียกว่า sell short คือ ทุ่มขายออกเพื่อให้หุ้นราคาตก คนอื่นที่ไม่รู้ ก็นึกว่ามีอะไรเกิดขึ้น ก็ทุ่มขายตาม
ตลาดก็จะตก ตัวเองก็จะไปช้อนกลับมาสร้างผลกำไรจากผลต่าง


ที่ร้ายที่สุด คือ Libor
Libor อ่านว่า ไล-บอ คือ London inter-bank lending rate

สิ่งที่ชาวโลกไม่ค่อยรับทราบ คือ การกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ระหว่างสถาบันการเงินด้วยกันในโลกนี้ ใช้ London เป็นผู้กำหนด หมายถึงว่า ใช้กลุ่มธนาคารของบริทิชเป็นผู้กำหนด

วิธีการ คือ ‘เจ้าหน้าที่’ ของแต่ละธนาคารทั่วโลก จะส่งตัวเลขอัตราดอกเบี้ยที่ตัวเองต้องการจะให้กู้เข้ามา โดยส่งเข้ามา ๑๐ สกุลเงิน พร้อมกำหนดเวลาให้กู้เพื่อการคำนวณ ๑๕ ช่วง ตั้งแต่ ๑ วัน ถึง ๑๒ เดือน - - ระยะเวลาที่ดูกันเป็นส่วนมาก คือ three-month dollar Libor หมายความว่า ดูที่ระยะสามเดือน/ สกุลเงิน US Dollar

การหาอัตราของ Libor ทำโดย ตัดอัตราต่ำสุด สูงสุดทิ้ง แล้วหาค่าเฉลี่ย ออกมาเป็น Libor
ฟังดูไม่น่าซับซ้อน แต่มูลค่าเงินที่หมุนเวียนภายในวงจรนี้มีถึง
$450,000,000,000,000

จำนวนเลขศูนย์ ๑๓ ตัว อ่านภาษาอังกฤษว่า $450 trillion ภาษาไทยน่าจะ 450 ล้านล้าน

ที่ใช้คำว่า ‘เจ้าหน้าที่’ ข้างต้น เพราะมันมีคนที่เตี๊ยมกัน เพื่อล็อกอัตรากันเอง มีผลประโยชน์สูงส่ง และ เจ้าหน้าที่คนแรก เพิ่งถูกตัดสินจำคุกไป ๑๔ ปี เมื่อวันที่ ๓ สิงหาคมที่ผ่านมานี่เอง

โดยสรุป
-การหาเงินมหาศาล อย่างง่าย สร้างความร่ำรวยให้กับตัวเอง ที่เมื่อเกิดข้อผิดพลาด สามารถทำระบบเศรษฐกิจล่มมาแล้ว อย่างกรณี 2008 Global Financial crisis ซึ่ง ณ เวลานั้น ทำให้ทั้งสังคมเดือดร้อนไปหมดทั่วโลก

-นักการธนาคารเหล่านี้ สร้างรายได้ให้ตัวเองจนสามารถเข้าไปอยู่ในกลุ่ม ๑% จนกลุ่ม ๑% มีปริมาณเพิ่มขึ้นมากในระยะเวลาที่ผ่าน

-ในกลุ่มธนาคารสมัยนี้ มีแผนก Wealth Management ที่ให้คำแนะนำในการเพิ่มมูลค่าทรัพย์สิน และเลี่ยงการจ่ายภาษี

-ช่องว่างของรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น มีแต่สร้างปัญหาเพิ่ม กลุ่มนักการธนาคารเหล่านี้ จึงถูกจับตา และเป็นจำเลยของปัญหา income inequality มากกว่า capitalism ที่การควบคุมหละหลวมเสียอีก

ที่เขาด่ากัน ก็เพราะ เวลานักการธนาคารสร้างเงินให้ตัวเอง โดยใช้การลงทุนที่เสี่ยง ที่โลภ เวลามันเจ๊ง กลับไม่เคยไม่เสียอะไรเลย ไม่เคยถูกทำโทษด้วย แต่รัฐบาลต้องเอาเงินภาษีของประชาชนไปแก้สถานการณ์

ความคิดเห็นที่ 119 (0)
driftworm วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 00.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๑๗-

ขำว่ะ .... เอ๊อออออ

คือคุณประชาสรุปในบทความนั่นว่า หามุม(จากเรื่อง)ที่จะเอาวิเคราะห์ได้อย่างเป็นชิ้นเป็นอันไม่ได้เลย
จากเรื่องนี้ เลยขอสรุปไว้เท่าที่ทำได้ว่า "แค่เด็กที่ไม่ยอมโต"
๕๕๕๕๕๕๕๕

ความคิดเห็นที่ 118 (0)
driftworm วันที่ : 10/08/2015 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๑๔-

อืม เป็นการประเมินที่มีค่าสำหรับผมครับ
ถ้าถอดความมาเพี้ยน ผมรู้ก่อนก็ไม่เอาลง เดี๋ยวเสียหาย
ผมต้องระวังเรื่อง ego ของคนจบด๊อกเต้อร์ด้วยสิ

เอ่อ ถามความรู้นิด ที่ผมใช้คำว่า ประเมินค่า (เนื้อหา เนื้อเรื่อง)
นี่ภาษาอังกฤษใช้ว่าอะไรครับ evaluate, appraisal ...?

ความคิดเห็นที่ 117 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

คห.103 - ลุงหนอนครับ

ผมว่ามุมมองที่มีต่อแบทแมนของคุณประชา สุวีรานนท์ ออกจะเป็นการมองในแง่ลบไปหน่อยครับ
เพราะในความรู้สึกของผม แบทแมนไม่ได้เป็นอะไรมากกว่า ภาพตัวแทนของจักรวรรดินิยะมะ (อิอิ) อเมริกา ในยุคสงครามเย็น
ที่อาศัยตัวละครจากการ์ตูน โฆษณาชวนเชื่อ สร้างภาพความเป็นวีรบุรุษ ผู้พิทักษ์ความสงบสุข ยุติธรรมของโลกใบนี้เท่านั้นเอง

ผมไม่ได้มองในง่ลบ แต่มองมาจากอคติล้วนๆ ครับ 555

ความคิดเห็นที่ 116 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๑๑-
คุณกระเจี๊ยบ ที่ถามมาไม่เป็นเรื่องฉลาดน้อยเลย
SW19 ขอแป๊ปนึง...กำลังเขียนอธิบายให้อยู่

ความคิดเห็นที่ 115 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๐๔-
คุณหนอน ที่นี่ อย่าไปขั้น เหมืองเลย
ไอ้สถานที่ใช้ทำ landfill ฝังขยะ หรือบริเวณโรงงานเผาขยะ เขาก็เถียงกัน
เดือนที่แล้ว fracking ที่ขออนุญาต ขุด อัดน้ำลงดินเพื่อไล่แกซขึ้นมาใช้ ขนาดมีบริษัทใหญ่หนุนอยู่ ไม่รู้ Shell หรือ BP ยังถูกเขต (council ประจำเมือง) ตีเรื่องกลับไม่อนุญาตเลย

…

[…เรื่องแบบนี้ ต้องเปิดเวทีคุยกันแรง ๆ อัดกันตรง ๆ …]

ส่วนอันนี้ เดี๋ยวขอทำประกันอุบัติเหตุหมู่ก่อน

ความคิดเห็นที่ 114 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๐๒-
Mind set! ไปอ่านมาแล้วล่ะคุณหนอน
หนังสือก็เคยเห็น
แต่ไม่ค่อยชอบวิธีการ ที่คนเล่าเอามาเล่า ตีความ มันแปร่งๆ อยู่
มิกล้าวิจารณ์
คราวนี้คงไม่ใช่อิฐแล้ว มันคงมาเป็นตอม่อ (เขียนถูกเปล่าไม่รู้ )

ความคิดเห็นที่ 113 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๐๑-
[ที่เมืองไทยมีกฏหมายเเต่การบังคับใช้มีปัญหา คิดว่ายังมีคนไทยหลายคนที่มีความคิดเห็นที่เเตกต่าง เเต่เขากลัวเรื่องความคุ้มครองทางกฏหมายที่จะได้รับความยุติธรรมหรือไม่ ถ้าเขาออกมาเเสดงออกความคิดเห็นอย่างที่เขาคิด ระบบพวกพ้อง ระบบการใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรม]

ที่คุณรัตน์ว่า เราแตกออกได้สองอย่าง อาจจะไม่เป็นเรื่องเดียวกันหรือเปล่าไม่รู้ คือ

๑)กฎหมายไทย อยู่ในกำมือผู้ถือกฎหมาย คือ กฎหมายไม่ได้อยู่เหนือผู้ถือกฎหมายอย่างที่ควรเป็น กฎหมายจึงไม่ศักดิ์สิทธิ์ คุ้มครองคนได้ไม่เท่าขอบเขตที่มี เช่น การที่ผู้บังคับใช้กฎหมาย เอาไปข่มขู่คนทำผิดในทางหาประโยชน์เข้าตัวเอง จากอำนาจหน้าที่ของตัวเอง – ตัวอย่างคงไม่ต้องยก

๒)การแสดงความเห็น- ประสบการณ์โบราณของตัวเองบอกว่า ถ้าเป็นระบบราชการ ออกปากไปก็คงได้เรื่อง แต่ละที่เขามีเจ้าที่ ศาลพระภูมิ และมาเฟีย ออกปากเสนอแนะอะไรที่ค้านกับสิ่งที่เป็นมาเรื่อยๆ เรียงๆ มันก็ยากที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลง

ความคิดเห็นที่ 112 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๙๙-

เรื่องความเหลื่อมล้ำในที่ทำงานที่คุณรัตน์ถาม
คุณหนอนตอบแล้ว เราขอเพิ่มแค่ว่า พูดตรงๆ คือ เอาเปรียบกัน take advantage จากคนที่ไม่บ่น คุณรัตน์ออกปากเสียบ้างก็ดีแล้ว

สหภาพแรงงาน เป็นกลไกที่คุ้มครองคนทำงาน เข้มแข็งเฉพาะที่ประเทศในยุโรปเท่านั้น ฝั่ง US ไม่เห็นความสำคัญ เท่ายุโรป เนื่องจาก structure ทางการเมือง การปกครองเหมือนกัน - - ก็สะท้อนภาพบางอย่างดีเหมือนกัน

-๑๐๕-

ความคิดเห็นที่ 111 rattiya , พรายพิลาศ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ต้องขอถามอย่างไม่อาย แบบคนฉลาดน้อย ๑% อีกแบบที่มีปัญหาและถูกวิจารณ์มาก คือพวกแบงก์เกอร์ ...พวกนี้จะหากินในลักษณะไหนบ้างคะ

เรื่องทหาร...คุณพรายฯเข้ามาออกความเห็นแล้ว ซึ่งก็มีความเห็นค่อนข้างคล้ายคุณพรายนะ คนไทยยังไม่ได้เรียนรู้เรื่องประชาธิปไตยอย่างถ่องแท้ แต่ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองเสียก่อน ปฏิวัติ รัฐประหารที่ผ่าน ๆ มา ก็ทหารเกือบทุกครั้ง กังวลเช่นเดียวกับคุณ SW19 ที่บอกว่า ประชาชน เป็นเด็กที่รู้จักโตในเรื่องที่ควร ทันเวลาหรือไม่

ค่ารถเมล์ของทางลิงเขียวขึ้นแค่ ๕เซ็นต์ แต่ของป้าเจี๊ยบขึ้น ๔๐ เซ็นต์เมื่อมกราคมที่ผ่านมานี้เอง ....เรื่องเซ็นต์รับเงินเดือน ของป้าไม่ต้องค่ะ นายจ้างจ่ายเข้าบัญชีเงินฝาก แต่จะมีใบแจงรายละเอียดว่ารับค่าจ้างเท่าไร หักภาษีเงินได้ ประกันสังคม ประกันสุขภาพ ฯลฯ เท่าไร รับจริงที่เข้าบัญชีเท่าไร

เรื่องถุงผ้า ใช้มาตั้งแต่สมัยที่เมืองไทยยังรณรงค์เรื่องลดปริมาณขยะ ๒๐ กว่าปีมาได้แล้วมั้ง สมัยที่คุณชดช้อย โสภณพนิช โปรโมท "โครงการตาวิเศษ" (สงสัยลิงเขียวยังไม่เกิด หรือยังเด็กมาก) เรื่องขยะ...คงไม่ต่างจากเรื่องการเสียภาษี ไป ๆ มาๆ มันคือ สำนึกต่อส่วนรวม

ความคิดเห็นที่ 110 rattiya , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๙๘-
เรื่องการคืนเงินภาษีนี้ ของเราก็มีเหมือนกัน

เราทุกคนที่ทำงานจะมีส่วน contribute ให้รัฐ ระบบจ่ายเรียกว่า NI คือ National Insurance
เด็กอายุ ๑๖ เขาจะส่งบัตร NI มาให้แล้ว เพราะ ๑๖ เป็นอายุที่ทำงานได้ตามกฎหมาย (ต่ำกว่านี้กำได้ พวกดาราเด็ก อยู่ในการควบคุมดูแล อีกส่วน)
ทำงานต้องบอกเบอร์บัตรเสมอ เราจ่ายของเราเข้าเบอร์นี้ นายจ้างก็ต้องสมทบเข้าเบอร์เราด้วย
เราจ่ายไปเกินที่ควรจะจ่ายจากรายได้ที่หาได้ เขาก็คืนเงิน

ต่อไปเราเจ็บไข้ เราตกงาน ไม่มีค่าเช่าบ้าน ต้องขอเงินช่วยเหลือเลี้ยงชีพไปพลางๆ เขาจะให้เงินก็ดูจากประวัติการส่งเงินของเรานี่แหละ ว่าจะให้มากน้อยแค่ไหน

นี่คือ ประโยชน์ของเงินภาษี ที่มีการจัดการ จัดสรรให้ได้ประโยชน์อย่างแท้จริง และเงินที่จะสามารถเรียก ขูดออกมาจาก 1% ได้ เท่าไหร่ ก็ทำให้รัฐมีทุนในการเอามาลดความเหลื่อมล้ำในด้านความเป็นอยู่นี่เอง

ปัญหาสังคมไทยในต่างแดน คือ ชอบยุคนไทยที่มาทำงานให้ไม่สนใจ NI ไม่บอกให้ทำ ไม่ถามเบอร์ หนักเข้าก็บอกว่าไม่ต้องทำ เพราะนายจ้างไม่ต้องป่วยการส่งเงินสมทบ เคยเจอมาเด็กที่มาเรียน มาถามเรื่องนี้ เราดุไปว่าทำไมไม่ทำบัตรนี้ เด็กตอบว่านายจ้าง ร้านอาหารไทย บอกว่าไม่ต้องหรอก จะได้ไม่ต้องเสียภาษี

Full stop.
จบข่าว

ความคิดเห็นที่ 109 rattiya , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๙๗- คุณลิงเขียว
-๙๘- คุณรัตน์

เรื่องคุยกันนี่ - ด้วยความยินดี
คือบ้าน Montparnasse ล้อมวงคุยกันได้ รับรองความปลอดภัยให้สมาชิกวงสนทนา จากลุงผู้อำนวยการ แต่เนื่องจากลุงอาวุโส จะคืบมาช้าเล็กน้อย

เรื่องการบรรจุเรื่องเสียภาษีไว้ในหลักสูตรการเรียน – อืม คุณลิงเข้าใจถาม นึกไม่ถึงเลย

ที่จริงไทยเราน่าจะเคยมีวิชาหน้าที่พลเมือง แต่ก็ไม่รู้พูดเรื่องอะไรกันบ้าง
การศึกษาที่อังกฤษ มีการสอนแน่นอน แต่ประกอบกัน คือ เรียนเรื่องบทบาทหน้าที่ของรัฐบาล เรียนเรื่องการปกครอง และที่สำคัญ เรียนวิชาประวัติศาสตร์ – ในส่วนที่เกี่ยวและโยงมาเรื่องการปกครองและภาษี เราเริ่มจากโรงเรียน ตอนอายุ ๑๓ – ๑๔ นี่ล่ะ

ส่วนที่สำคัญได้จากวิชาประวัติศาสตร์ ช่วงยุค Henry VIII ที่คนไทยรู้แต่ว่าเปลี่ยนศาสนาเพราะมากเมีย แต่ทางนี้อธิบายว่า เปลี่ยนเพราะแตกตัวเป็นไทจากโรม
ถ้ายังอยู่กับโรม ต้องส่งส่วย ไม่มีเงินมาใช้ดูแลประเทศ หรือรบ (เกี่ยวเนื่องกับรายได้ ภาษี อยู่ในที)

เล่าเพิ่มอีกนิด คือ เน้นประวัติศาสตร์ของยุค Tudor (ทูเดอร์ - ที่เป็นราชวงศ์ของเฮนรี่ดิเอ็ธ องค์นั้น) เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง การเปลี่ยนศาสนา ก็เป็นการที่เฮนรี่ดิเอ็ธ ต้องไปที่สภา ให้ออกเป็นกฎหมาย ช่วงนั้นจึงเป็นยกบทบาทของรัฐสภาให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

โมเมสรุปสั้นๆ คือ กลับมาที่วิชาประวัติศาสตร์ อีกแหละ เพราะประวัติศาสตร์มันมีทุกด้าน รอบตัวเรา ไม่ใช่แต่เรื่องของเก่า ซากปรักหักผัง ที่ไหนกัน มีอะไรให้คนรุ่นหลังเอามามอง มาเจ็บ มาจำ มาแก้ไข – SW19 ว่างั้นนะ

เรื่องถุงพลาสติก หรืออื่นๆ ที่เมืองไทยน่าจะมีอีกหลายปัญหา ความที่นิสัยและบรรยากาศที่พอมันดูไกลตัว เราก็มักผลักและผลัดออกไปก่อน เรามีแต่เรื่องการเมืองเฉพาะหน้า ไม่มีโอกาสวางแผนระยะยาว
และ.. เราเลยมีแต่คำว่า วัวหายแล้วค่อยล้อมคอก

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เพิ่งกลับจากปั่นจักรยานเหมือนกันค่ะ ระหว่างรอพักให้เหงื่อแห้ง เลยแว้บเข้ามาไล่อ่านเหมือนกัน ขออ่านก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 107 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

[ ฝากถึงสมาชิกวงสนทนาเคล้ากาแฟหลายท่านที่เต็มใจให้หนอนเป็นโล่รับก้อนอิฐแทนว่า
ยินดีและเต็มใจเสมอ ด้วยความที่หนอนเริ่ม "หนา" มานานพอดู ทนทานครับ ]ก็เพราะ หนอน เริ่ม 'หนา' นี่เอง ที่แฟนๆ ติดใจ
ขอไล่ตามอ่านก่อน ไล่ไม่ทันแล้ว....

ความคิดเห็นที่ 106 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๐๔-

ลืมพูดไปจนได้ว่า

**ถ้าคนเสื้อแดงที่ถูกเอาเปรียบเพราะตำแหน่งที่ยืนดันไปอยู่ชายขอบของโครงสร้างประเทศ
แล้วยังทำ "ปากอมสาก" ก็มีแต่จะถูกเอาเปรียบร่ำไป อย่างที่เห็น
ฉะนั้น มันต้องแสดงฤทธิ์ให้เห็นกันซะบ้างว่า "กูยังเป็นคนอยู่และยังมีชีวิตอยู่นะเว้ย
แม้จะกระแด่ว ๆ เต็มทีแล้วก็เหอะ**

(อะ จะมีก้อนอิฐ's มาอีกมั้ย)

ความคิดเห็นที่ 105 กระเจี๊ยบ , driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 16.36 น.

เพิ่งจะกลับมาจากปั่นจักรยาน หอบเเฮ่กๆเช่นกันคุณหนอน ต้องทำอาหารกลางวันต่อ เเล้วจะมาตามอ่านเรื่องที่ฝากไว้ค่ะ...เอ..ต้องรีดผ้าอีกด้วยนะ

ปล.จะทำตามข้อตกลง..เก็บอิฐที่ลอยมาไปใว้บ้านคุณหนอน

ความคิดเห็นที่ 104 พรายพิลาศ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๙๙- รัตติยา

เป็นความเหลื่อมล้ำของสภาพงานแน่ ๆ แต่ก็เห็นได้อยู่จากปฏิกิริยาของคุณรัตน์ ที่ทำใน ๗ ปีหลัง
ว่าเป็นของที่ negotiable แต่บางครั้งไม่พอ ต้องมีทักท้วง มีการแสดงสิทธิ์
ไม่ยอมหรือขัดขืน
คำพังเพยไทยก็มี ว่าปากอมสาก ก็มีแต่จะให้เขาเอาเปรียบร่ำไป

อุ๊ย วลีท้ายไปเข้าล็อกเสื้อแดงวุ้ย คือเท่ากับว่าคนรากหญ้า คนชั้นล่างในชนบท
หรือแค่คนต่างจังหวัดเหมือนได้รับการปฏิบัติไม่เท่าเทียม ซึ่งมาจากโครงสร้างว่า
แต่ละคนยืนอยู่ตรงไหนในโครงสร้าง
เช่น กรณีขังน้ำในเขื่อนปั่นไฟฟ้าป้อนคนเมือง ป้อนอุตสาหกรรม / กรณีระบายน้ำออกจากเขื่อนท่วมไปหมด
กรณีเอาโรงไฟฟ้าถ่านหินไปตั้งที่แม่เมาะ ผลิตไฟฟ้าป้อนคนเมือง อุตสาหกรรม/
ชาวบ้านบนที่ตั้งโรงไฟฟ้ารับพิษสะสมเป็นทศวรรษ
กรณีจะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ใหม่ที่กระบี่/เพราะมีนายทุนไปทำเหมืองถ่านหินที่พม่า ไม่รู้จะระบายไปทางไหน
ฯลฯ
เรื่องแบบนี้ ต้องเปิดเวทีคุยกันแรง ๆ อัดกันตรง ๆ ว่าชีวิตคนที่มีรกรากอยู่กระบี่
หรือแม่เมาะเนี่ยมันมีค่าน้อยกว่าคนที่อาศัยในเมืองหลวงรึ ฯลฯ

(อะ มาเล้ย ก้อนอิฐ's)

ความคิดเห็นที่ 103 พรายพิลาศ , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
driftworm วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๘๘- พรายพิลาส, -๙๒- RATTIYA

ขอยั่วคุณพรายอีกสักที

คุณประชา สุวีรานนท์ ที่มักมีบทความวิเคราะห์หนังสือ ภาพยนตร์ ปรากฏการณ์ในสังคม
โดยใช้แนวคิดของ Post-Structuralism ที่ปัจจุบันกลานเป็น Post-Modernism
มาใช้แยกแยะวิเคราะห์ และมักป้อนบทความไปที่วารสาร"อ่าน" วารสาร"ฟ้าเดียวกัน" นิตยสารข่าวมติชนสุดสัปดาห์
เขาเคยวิเคราะห์หนังเรื่องมนุษย์ค้างคาวหรือ Batman หลาย ๆ ภาครวมกัน
แล้วสรุปว่ามนุษย์ค้างคาวหรือตัวตนบนดินที่เป็นมหาเศรษฐีนั้นไม่ใช่อะไรเลย
ก็แค่ "เด็กที่ไม่ยอมโต" คนหนึ่งเท่านั้น

แหม น่าแต่งนิยายภาษาไทยให้ตัวเอกเป็นซุปเป้อร์ฮีโร่แบบเด็กไม่ยอมโตมั่งฮิ

...................

ฝากถึงสมาชิกวงสนทนาเคล้ากาแฟหลายท่านที่เต็มใจให้หนอนเป็นโล่รับก้อนอิฐแทนว่า
ยินดีและเต็มใจเสมอ ด้วยความที่หนอนเริ่ม "หนา" มานานพอดู ทนทานครับ
เพราะไม่ว่าหนอนจะยั่ว แหย่ โยนระเบิด วางทุ่น หนอนมีคติว่า
สุจริตคือเกราะกำบัง ศาสตร์พร้อง
ไม่ยกเมฆ ไม่ตีขลุม ไม่โมเม มโนหรือทึกทักเอาเอง มันล้วนมีที่มา
เพียงแต่หนอนขี้เกียจไปค้นหลักฐานมาเท่านั้นเอง อิอิ อิอิ อิอิ
... คนที่เคยหมั่นไส้หนอน ตอนนี้ก็ค่อย ๆ หายหมั่นไส้ทีละคน
... คนที่เข้าใจผิด ถ้าไม่มาคุยตรง ๆ ก็ปล่อยให้เข้าใจผิดต่อไป
เพราะเวลาในโลกนี้ของหนอนน้อยลงไปทุกวัน ไม่ไหวที่จะเอาภาระไปตามทำความเข้าใจ
ช่องทางการคุยในบล๊อกของคุณ SW19 แบบนี้ก็ดีนะ ขอบคุณที่ให้ใช้ (ออกแนวโมเม คิคิ)

ความคิดเห็นที่ 102 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อูย เวทีความคิดเห็นเดินหน้าไปไกลจนหนอนกระดึบตามหอบแฮ่กๆๆๆ

เอานี่มาฝากแบบนอกเรื่องนิดนึง เรื่องของจอห์น เน้สซาบิต
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1617092898544991&id=1431311913789758&substory_index=0

ความคิดเห็นที่ 101 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พรายพิลาศ วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

จาก คห.93

ขอบคุณคุณรัตมากเช่นกันครับ .. ที่ต้องบอกไว้เพราะเกรงว่าจะเกิดความเข้าใจผิดน่ะครับ
ผมว่าจะคิดเหมือนกันบ้าง ต่างกันบ้าง เป็นเรื่องธรรมดา ไม่ควรนำมาเป็นปัญหาในการพูดคุยแลกเปลี่ยน ซึ่งไม่มีประโยชน์อะไรเลย
(เมื่อเช้ารีบทำงาน ได้แต่มากด like ความเห้นไว้ก่อนครับ)

ความคิดเห็นที่ 100 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 12.49 น.

"SW19 คิดว่า เข้าใจลำดับความคิดและที่มาของคุณรัตน์ เพราะเราคุยกันต่อเนื่องมาตลอด ดีใจที่เรามีเพื่อนเสี่ยงรับก้อนอิฐด้วยกัน"

ถ้าก้อนอิฐอย่างเดียว..พอหลบทันค่ะ

มีอยู่ครั้งหนึ่งลูกชายเขาเห็นเรานั่งอยู่หน้าจอคอมฯนาน เขาก็มาถามว่ารัตติยาเขียนอะไร เขาอ่านภาษาไทยไม่ออก รัตน์ก็อธิบายให้เขาเข้าใจว่าเราเขียนเเสดงความคิดเห็นทางการเมืองผ่านบล็อกไป เขาก็ถามต่อ ถ้ารัตติยาอยู่เมืองไทยจะกล้าที่จะเขียนเเสดงความคิดเห็นที่ขัดเเย้งหรือไม่....คำถามของลูกทำให้เเม่สดุดคิดเหมือนกัน

ที่เมืองไทยมีกฏหมายเเต่การบังคับใช้มีปัญหา คิดว่ายังมีคนไทยหลายคนที่มีความคิดเห็นที่เเตกต่าง เเต่เขากลัวเรื่องความคุ้มครองทางกฏหมายที่จะได้รับความยุติธรรมหรือไม่ ถ้าเขาออกมาเเสดงออกความคิดเห็นอย่างที่เขาคิด ระบบพวกพ้อง ระบบการใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรม

ความคิดเห็นที่ 99 กระเจี๊ยบ , driftworm และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 12.18 น.

ขออนุญาตเจ้าของบล็อก...คุยกับน้องสาวนอกไส้หน่อย

สวัสดีน้องลิงฯขอบใจมากที่เป็นห่วงถามถึง ว่าจะเขียนหลังไมล์ไปหาเหมือนกัน เเต่เจ้าของบล็อกนี้ใจดีเลยได้ใจ เลยขอเขียนฝากใว้ที่นี้เลย

อย่างที่เขียนบอกใว้ล่วงหน้า ว่าจะต้องขึ้นเวรติดต่อกันหลายวัน เพื่อที่จะบอกบล็อกเกอร์ที่รัตติยาเข้าไปอ่านประจำ เช่น บล็อกคุณ Sw 19 น้องลิงฯ +ฯลฯ จะได้ไม่ต้องเเปลกใจ ว่า เอ...โกรธเราหรือเปล่า

ไหนๆเขียนเเล้ว เบรคไม่อยู่ ขอเขียนต่อ ตั้งเเต่วันที่ 10-24 ส.ค.(14 วัน) เป็นวันที่เพื่อนร่วมงานลาพักร้อนหลายคน ก่อนที่ตารางเวรจะออกมาเป็นทางการ รัตติยาได้ทำการทักท้วงไปเเล้ว เพื่อนร่วมงานคนอื่นก็รับทราบ จนเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งเขาบอกว่าเขาละอายใจที่เห็นเราต้องขึ้นเวรเสาร์-อาทิตย์ถึง 3 ครั้งในเวลาหนึ่งเดือน เขาขึ้นเวรเเทนให้เมื่อเสาร์-อาทิตย์ต้นเดือน หัวหน้าคนที่จัดตารางเวรบอกว่าเขาได้เซนต์อนุมัติไปเเล้วเเก้ไขไม่ได้ ถ้ามีคนลาป่วย หัวหน้าจะมาขึ้นเวรเเทนให้ (ฉันอยากลองลาป่วยเหมือนกันวะ่ ดูสิว่าหัวหน้าจะมาขึ้นเวรเเทนหรือเปล่า) เอาเป็นว่า 2 อาทิตย์หน้านี้รัตติยาเตรียนมตัวรับศึกเต็มที่(ทำงาน)

ทำงานที่เยอรมนีมา 12 ปีเเล้ว
5 ปีเเรกทำงานที่หน่วยงานอื่นเราไม่พูด ไม่ทักท้วง ถูกเอาเปรียบเรื่องการขึ้นเวร
7 ปีให้หลังทำงานที่หน่วยงานอื่น เราไม่นิ่งเฉยเเล้ว มีอะไรที่เห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม เราทักท้วงไปเลย เคยมีประสบการณ์เรื่องการทักท้วงเเล้วหัวหน้าตอบมาว่า "เอ้าก็เห็นเธอไม่ได้พูดว่าอะไร ก็คิดว่าเธอเต็มใจทำ" เข้าที่เราเลย อยากพูดมานานเเล้ว....เพื่อนร่วมงานคนอื่นเขาเริ่มรู้จักรัตติยามากขึ้น ...รัตติยาเป็นคนไม่ไปพูดลับหลังเหมือนเพื่อนร่วมงานบางคนมีอะไรพูดกันต่อหน้าเลย(ฝรั่งก็เป็นนะประเภทต่อหน้าไม่พูดพอลับหลังพูดเป็ต่อยหอยเลย)

เรื่องนี้จะเข้าข่าย ความเหลื่อมล้ำในที่ทำงานไหมคุณ SW19


ที่เยอรมนี สหภาพเเรงานเข้มเเข็งมาก ถ้าเราทำงานเเบบถูกต้องตามกฏหมายก็จะได้รับความคุมครองดีตามกฏหมายที่กำหนดเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 98 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 05.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

มาอีกเพราะยังปล่้อยวิทยายุทธ์ไม่ครบหมัด
ฮี่

จะเล่าว่า
ลิงทำงานที่ปอร์โต้ได้ 2 ปี แล้ว
และได้เงินคืนภาษีมาด้วยค่ะ....ดีใจมากๆ

ที่ผ่านมาทำงานในต่างประเทศเหมือนกันแต่นายไม่รู้ไงสิคะ
(ลิงและเพื่อนๆไม่เคยได้เงินจากตรงนี้เลยค่ะ)
ใบเสร็จเงินเดือนก็ไม่เคยมีให้ ไม่เคยต้องเซ็นรับเงินเดือนเลยค่ะ
แล้วอย่างนี้แสดงว่า....เจ้านายที่ผ่านมาเค้าไม่จ่ายภาษีหรือเปล่านะ?

เพื่อนๆที่ทำงานในประเทศอื่นๆก็ไม่เคยได้เงินภาษีคืนนะคะ
มีนายที่ปอร์โต้นี่แหละให้คนเดียว


ลิงขำอยู่อย่างหนึ่งค่ะ
เวลามีเรื่องประท้วงไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม
มักมีป้ายไฟชูว่า
(โน่น นี่ นั่น คือภาษีของประชาชน)จะใช้เงินทำอะไรๆคิดหน่อยๆ

พอเราเสียผลประโยชน์....รู้ดีจังว่า สิ่งที่รัฐทำมาน่ะเงินภาษีประชาชน
ครั้นพอถึงเวลาจ่าย.....ทำไมถึงมึนไม่เข้าใจ ว่าจ่ายภาษีเพื่อไรมิทราบ?


กับลิงเอง.....อะไรที่เป็นกฏกติกาแห่งชาติ
จะทำตาม......เป็นคนดีนะเราเนี่ย^^

เอวัง

ความคิดเห็นที่ 97 กระเจี๊ยบ , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลิงเขียว วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 05.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะคุณ SW19

ลิง...มาขออนุญาตเขียนถึงพี่รัตน์อ่าค่ะ

อยากถามว่า

สบายดีไหม
เห็นบอกเอาไว้นานแล้วเพื่อนลาพักร้อนพร้อมกันหลายคน...ยังยุ่งอยู่ไหมคะ?

ลิงคิดฮอดพี่.....อิอิ
ไม่รู้จะไปฝากข้อความเอาไว้ที่ไหน
บล็อกนี้พี่น่าจะเข้ามาบ่อยสุดละเช่นกับลิง
ลิง.....มาฟังเค้าคุยกันในเวลาว่าง...อิอิ

และถึงเจ้าจองบ้าน
ลิงถึงกับหูอื้อ...คืออะไรกันน่ะเก็บภาษีจากจำนวนหน้าต่าง
แม่เจ้า..ลิงว่ามันแปลกดีชะมัด

เจ้าชายวิลเลี่ยม....ทรงบรรทมริมถนน
อืม....เข้าถึงประชาชนมาก อย่างนี้ได้ใจขึ้นเป็นกอง

ลิง..ชอบ phill collin และ Eric แคปตัน(เขียนนามสกุลไม่ถูก)เหอ

น่าจะเป็นเรื่องที่ปกติไปแล้วที่ชอบปปิดภาษี
ดาราบ้านเราก็เป็นค่ะ
เกิดเรื่องทีก็จะออกมาแถลงข่าวขอโทษ

ถ้าประชาชนเข้าไม่ถึงว่า( เสียภาษีเพื่อ?)
ทำไม....เราไมีบรรจุเอาไว้ในตำราเรียนระดับมัธยมไปเลยอ่าคะ
แบบว่า,...ใหัเรียนรู้แต่เด็กกันไปเลย มันจะได้รู้แจ้ง
ว่าการเสียภาษีเป็นหน้าที่ที่พึงปฏิบัติสำหรับบุคคลที่มีรายได้..งี้
หรืออันที่จริงบรรจุเอาไว้แล้ว..แต่ลิงเรียนจบมานานเลยลืม

เมืองไทยเราอะ..อะไรที่ควรจะเรียนรู้ก็ไม่ทำเนาะ
พอจะมาสอน ต้องทำ!! ต้องปฏบัติ!!กลับมาบอกตอนเริ่มจะแก่
ไม้แก่แล้วมันดัดยาก

ลิงเข้าใจเจตนารมย์ของพี่รัตน์และการตอบคำถามของคุณพรายในเม้นท์ของพี่รัตน์
ในเรื่อง....คนไทยไม่รู้จักโตรอทหารมาช่วยแก้ปัญหาสุดท้ายจะมาจบที่การปฏิวัติ

อยากจะบอกว่า

(ลิง.....ไม่คิดเป็นอื่นหรอกค่ะ...เราเข้ามาสนทนากันเท่านั้น
พูดคุยกันอย่างมีเหตุผล ืมีที่มาที่ไป)
คุณพรายสบายใจเน้อ.....ไม่มีคนแอบเคืองหลังไมค์หรอก
ลิงมาคอนเฟิร์มว่า.....ไม่เคือง!!

หล่อนพูดยังกับไปเดินประท้วงไงงั้นเชียว
อิอิ.....

ช่วงเวลานั้นลิงอยู่ ตปท ค่ะ
ถ้าอยู่บ้านก็ไปนะ^^

เรื่องถุงพลาสติกเพิ่งเริ่มค่ะน่าจะไม่กี่เดือนที่ผ่านมา
กับตัวลิงเองก็คิดว่าใช้ถุงลดลงนะ....เพราะไม่อยากเสียเงิน
เลยคิดว่าโดยรวมขยะลดลงแน่ๆค่ะ
เมืองไทยน่าจะมีแบบนี้เนอะ

ลิงแวะมาหลังนวดเสร็จเสมอๆ
เข้ามาเสพ.....=_=

ไปล่ะค่ะ:)

ความคิดเห็นที่ 96 กระเจี๊ยบ , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 04.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๙๑-
คุณกระเจี๊ยบ ว่างจากภารกิจส่วนตัว SW19 ขอเชิญมาคุยยาวๆ ได้เสมอ – ด้วยความยินดี และด้วยความชื่นชมความคิดต่อยอดที่เราควรช่วยกัน – สำหรับประเทศไทยของเรา

ความคิดเห็นที่ 95 rattiya , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 04.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๙๐- คุณนันทเดช

SW19 ขอบคุณสำหรับความเห็น

ประวัติศาสตร์ของการพัฒนามีเส้นทางควบคู่มากับความเหลื่อมล้ำ
ไม่มีความเหลื่อมล้ำ ก็พัฒนาไม่ได้
บางครั้งความเหลื่อมล้ำสุดโต่งจำเป็นต้องเกิดขึ้น – เช่น ที่จีนและรัสเซีย – ก่อน ที่ความเจริญจะคืบเข้ามา
หัวใจของเส้นทางที่ราบรื่น คือ การกำหนดให้ได้ว่าตอนไหนที่ต้องปล่อยความเหลื่อมล้ำให้เป็นไป และตรงไหนต้องฆ่าทิ้ง

ความคิดเห็นที่ 94 กระเจี๊ยบ , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 04.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๘๘- คุณรัตน์
-๙๒- คุณพรายพิลาศ

SW19 คิดว่า เข้าใจลำดับความคิดและที่มาของคุณรัตน์ เพราะเราคุยกันต่อเนื่องมาตลอด ดีใจที่เรามีเพื่อนเสี่ยงรับก้อนอิฐด้วยกัน

แล้ว SW19 ก็ดีใจที่คุณพรายพิลาศเข้ามาช่วยเติมความคิดในอีกมุมจากประสบการณ์ ที่รู้ว่าคุณพรายลงไปสัมผัสมา

ความเห็นของคุณรัตน์ คุณพรายพิลาศก็ขยายมุมมองอีกแง่ให้เราได้คิด SW19 ไม่คิดค้านคุณพราย แต่อยากเสริมว่า บทบาทของทหารในสังคมไทย และสังคมที่ลุ่มๆ ดอนๆ กับการเปลี่ยนแปลงด้านการปกครอง คล้ายกัน แต่แตกต่างกับความเคยชินในสังคมที่ประชาธิปไตยมีกลไกที่พัฒนาเพิ่มไปแล้วอีกนิดหนึ่ง ที่บทบาทของทหารเป็นเรื่องความมั่นคงของชาติอย่างเดียว และทหารทำหน้าที่ไม่แตกต่างจากข้าราชการกระทรวงอื่น ทหารอาชีพมีบทบาทและอายุในการทำงานแตกต่างไปจากในสังคมไทย

ขณะที่พูดไปอย่างนั้น มีเสียงภายในตัว บอกว่า ไม่ใช่ - -

ตรงนี้ต้องขอเวลานอก (ครั้งที่๑)ว่า เรื่องของทหาร-ประชาธิปไตย-อำนาจยึดครอง ของ Prof Varol ที่ได้รับมาจากคุณพรายพิลาศ ก็น่าจะอธิบายบทบาทของทหารในประเทศที่ประชาธิปไตยยังไม่แข็งแรง - ให้อีกมุมมองหนึ่งที่น่าสนใจ – ให้ความกระจ่างว่าทำไม ไม่ใช่

ขอเวลานอก (๒) คือ สังคมที่ประชาธิปไตยพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น ผ่านเวลาน้ำเน่ามาแยะเหมือนกัน เพราะทุกสังคมย่อมต้อง ‘deal’ กับคน และความต้องการที่ไม่มีที่สิ้นสุดของคน เมื่อมารวมกันและต้องอยู่ภายใต้หลักการของความเสมอภาคและเสียงข้างมาก มันจะเกิดยุคที่เสียง (เลว) ข้างมาก ชนะบ้างแพ้บ้าง กับเสียง (ดี) ข้างมาก ชนะบ้างแพ้บ้าง อาวุธที่จะกำกับได้ คือ ความเที่ยงตรงของประชาชนแหละ

ถ้าประชาชน น่าจะมีทางเป็นตัวแปร ให้ประชาธิปไตยพัฒนา ได้

ความน่ากังวลของไทย คือ ประชาชน เป็นเด็กรู้จักโตในเรื่องที่ควร ทันเวลาหรือไม่ ถ้าไม่อย่างนั้นเราก็คงไม่มีโอกาสเห็นคนไทยตื่นตัวรักษาสิทธิ์ในการปกครองประเทศในชั่วชีวิตนี้อย่างที่คุณพรายพิลาศหวั่น

ความคิดเห็นที่ 93 กระเจี๊ยบ , พรายพิลาศ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 03.18 น.

คห.92
ขอคุณคุณพรายพิลาศ ที่เข้ามาร่วมเเสดงความคิดเห็นประเด็นนี้ด้วย

เเละดีใจที่มีคน(คิดว่ายังมีคนไทยหลายคนที่คิดเเบบเดียวกับคุณ) ที่ยอมสงบเพื่อดูสถานการณ์เเบบเฝ้าระวังไปก่อน...


ถูกใจข้อความนี้มาก
"ผมเขียนความเห็นบนความเข้าใจเจตนาของคุณรัตที่สื่อออกมาผ่านความเห็นนะครับ ไม่ได้อคติ หรือรู้สึกไม่ดีใดๆ เลย แม้แต่น้อย แต่ถ้าจะหวังให้คนไทยตื่นตัวทางการเมือง หรือประชาธิปไตย สนใจที่รักษาสิทธิและปกป้องผลประโยชน์ของตัวเองมากกว่านี้ คงต้องใช้เวลาอีกค่อนข้างนานล่ะครับ ผมเองไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าในช่วงชีวิตตัวเองจะได้เห็นหรือเปล่า บางทีสิ่งที่เกิดขึ้นมาในตอนนี้ อาจจะยังเป็นแค่จุดเริ่มต้นเองก็ได้ แต่แค่นี้ก็ถือว่าโชคดีมากๆ แล้ว หากมันจะได้เริ่มต้นกันจริงๆ ซักที"


ปล.โชคดีเสาร์-อาทิตย์ไม่ต้องเข้าเวร เลยมีโอกาสเข้ามาอ่านได้บ่อย เเต่อาทิตย์หน้า วันที่ 10-24 ส.ค.ต้องเข้าเวรติดต่อกันทุกวัน ถ้าว่างจะเข้ามาร่วมวงสนทนาต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 92 กระเจี๊ยบ , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พรายพิลาศ วันที่ : 09/08/2015 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

จาก คห.88

คำว่า “เป็นเด็กไม่รู้จักโต” ถ้าเป็นมุมมองด้านการเมือง คงต้องยอมรับว่าเป็นอย่างนั้นจริงครับคุณรัต

หนึ่งนั้นความตื่นตัวด้านการเมืองของไทยยังมีน้อย และยิ่งน้อยมากถ้านำไปเทียบกับประเทศตะวันตก ที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยมาอย่างยาวนาน ประชาธิปไตย (ในคราบเผด็จการ) ของประเทศไทย เริ่มต้นโดยการที่คนส่วนใหญ่ในประเทศยังไม่รู้จักเลยด้วยซ้ำว่าประชาธิปไตยคืออะไร การเปลี่ยนแปลงมันไม่ได้เกิดจากประชาชน แต่เป็นคนกลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่งที่คิดแทนประชาชน และผ่านมา 80 กว่าปี ก็ไม่เคยมีนักการเมืองหน้าไหนอยากสอนให้คนไทยได้รู้จักกับมันจริงๆ เลยซักคน ถึงตอนนี้เราถึงยังได้ยินคนร้องหาแต่การเลือกตั้ง แค่เพราะมันเป็นกระบวนการหนึ่งในระบอบประชาธิปไตยเท่านั้น ทั้งๆ ที่เหตุการณ์หลายอย่างในอดีตแสดงให้เห็นเป็นประจักษ์ว่า การเลือกตั้ง ยังไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องบนแผ่นดินนี้

แต่ถ้าคำว่า “เป็นเด็กไม่รู้จักโต” ในที่นี้สื่อความหมายในแง่ของการรอให้ทหารมาแก้ไขปัญหา ในมุมมองของผมคงต้องบอกว่า “ไม่ใช่” โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการปฏิวัติครั้งล่าสุดนี้ ผมในฐานะผู้เข้าร่วมชุมนุมคนหนึ่งบอกได้เลยว่า ผู้ชุมนุมไม่เคยคิดอยากจะให้ทหารออกมาปฏิวัติ เพราะผลของการปฏิวัติก่อนหน้านี้มันก็บอกอยู่แล้วว่า ทหารไม่ใช่คำตอบในการแก้ไขปัญหา
แต่ที่ทหารออกมาปฏิวัติแล้วรู้สึกโล่งใจ เพราะการชุมนุมมันเดินเข้าหาทางตันไปทุกที กลุ่มการเมืองที่มีอำนาจพยายามรักษาอำนาจของตัวเองไว้ทุกวิถีทาง โดยมีผู้ชุมนุมตกเป็นฝ่ายถูกกระทำตลอดเวลา กลัวตายก็กลัวแต่ก็ถอยไม่ได้ต้องก้มหน้าก้มตาสู้ไปมันต่อไปแบบนั้น ประกอบกับรัฐบาลทหารชุดนี้ก้าวขึ้นมาบริหารประเทศ พร้อมกับท่าทีที่ต้องการแก้ไขกติกาบ้านเมืองเสียใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ชุมนุมทุกคนเรียกร้องต้องการอยู่แล้ว ผมเองจึงยินดีที่จะให้รัฐบาลทหารชุดนี้ได้บริหารประเทศในช่วงเปลี่ยนผ่านนี้ไป เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงก่อนที่จะกลับไปเลือกตั้งกันใหม่ตามระบบ และถ้าเมื่อไหร่ที่ท่าทีหรือการกระทำของรัฐบาลนี้ดูว่าจะไม่จริงใจที่จะทำเช่นนั้นจริงๆ คนหลายคนก็พร้อมที่จะออกไปกินนอนอยู่ข้างถนน เพื่อเรียกร้องสิ่งนี้จนกว่าจะเกิดมีขึ้นมาได้จริงครับ

ผมเขียนความเห็นบนความเข้าใจเจตนาของคุณรัตที่สื่อออกมาผ่านความเห็นนะครับ ไม่ได้อคติ หรือรู้สึกไม่ดีใดๆ เลย แม้แต่น้อย แต่ถ้าจะหวังให้คนไทยตื่นตัวทางการเมือง หรือประชาธิปไตย สนใจที่รักษาสิทธิและปกป้องผลประโยชน์ของตัวเองมากกว่านี้ คงต้องใช้เวลาอีกค่อนข้างนานล่ะครับ ผมเองไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าในช่วงชีวิตตัวเองจะได้เห็นหรือเปล่า บางทีสิ่งที่เกิดขึ้นมาในตอนนี้ อาจจะยังเป็นแค่จุดเริ่มต้นเองก็ได้ แต่แค่นี้ก็ถือว่าโชคดีมากๆ แล้ว หากมันจะได้เริ่มต้นกันจริงๆ ซักที

ป.ล. รู้สึกเหมือนลุงหนอนจะเป็นผู้อาวุโสที่ทุกๆ คนเชื่อใจ และหวังเป็นที่พึ่งหลบก้อนหินกันทั้งนั้นเลยนะครับเนี่ย
สงสัยว่าลุงหนอนจะดีใจมั้ยนะ

ความคิดเห็นที่ 91 rattiya , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ภาษีมรดกที่กล่าวถึง มีลักษณะและวิธีการเก็บเหมือน death tax ที่คุณ SW19 อธิบายไว้ค่ะ
อยากเขียนยาว ๆ ในอีกหลายประเด็น เพราะแต่ละความคิดเห็น มันต่อยอดให้ได้ถกกันเพิ่มขึ้น แต่ตอนนี้ติดภารกิจ แล้วจะเข้ามาอีกรอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 90 ลำชานบ้านบู , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

บอกตรงๆว่าชอบบทความนี้มากครับ มันเป็นตัวอย่างให้เกือบทุกสังคม โดยเฉพาะภาพการ์ตูนย์ ตำรวจและทหาร /และข้อความท่ีว่า"สังคมส่วนท่ีมั่งคั่ง และ ภาคธุรกิจ เป็นผู้สร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจ แต่สิ่งท่ีรักษาสภาพเศรษฐกิจ ให้คงอยู่ คือ การใช้จ่ายของคนส่วนใหญ่ และ คนจน"

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
rattiya วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 21.25 น.

จะขอรอให้คุณหนอนมารับเเทนก็เกรงใจผู้ใหญ่
จะขอร้องให้คุณหนอนมารับเเทนก็เกรงใจผู้ใหญ่

ความคิดเห็นที่ 88 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 21.23 น.

ขอกลับมาคุุยเกี่ยวข้อความนี้อีกค่ะ

"ไทยเราอยู่ภายใต้รัฐบาลทหาร ที่ห้ามประชาชนมีความคิด มีคำถาม เด็กของเราถึงไม่เคยถาม เติบโตมาในระบบการศึกษาที่ทำตามสั่ง เคารพอาวุโส ผู้ใหญ่ว่าไง ว่างั้น ไม่เถียง ตอบคำถาม ตอบทีละทั้งแถว ตอบรายคนก้มหน้า
มาวันนี้ เราอยากให้เด็กช่างเจรจา อยากให้กล้าซักถาม แสดงออก แต่พื้นฐานและระบบมันไม่สนับสนุนให้เป็นไปได้ทันทีอย่างมีประสิทธิภาพและมีคุณภาพ"

ไม่ได้อยู่เมืองไทย เเต่มองมาจากภายนอก มีความรู้้สึกว่า คนไทยจะรอให้ทหารเข้ามาเเก้ปัญหาต่างๆให้ทั้งหมดมากกว่าการพยายามร่วมมือกันเเก้ไขตนเอง (อาจจะมองผิดไป ไม่ได้ต่อต้านทหาร เพียงเเต่คิดว่าปัญหาที่เรามีอยู่นี้เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน)

ถ้าจะให้พูดเเบบตรงๆตามนิสัยรัตน์ "เป็นเด็กไม่รู้จักโต"

ปล. ไม่กล้าเขียนคห.เเบบนี้ทุกบล็อกหรอกค่ะ กลัวอิฐลอยมาเช่นกัน จะขอรอให้คุณหนอนมารับเเทนก็เกรงใจผู้ใหญ่

ความคิดเห็นที่ 87 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๘๐-๘๒
-คุณแม่หมีถ้ากลัวถูกชก หาก้อนอิฐไว้ขว้างกลับได้
-เรื่อง YouTube กำลังเขียนอยู่
หมีน้อยพูดถูกที่ว่าถ้าเอามาลงบล็อกให้เราดูกัน เราต้องเอาไปขึ้น YouTube ก่อน ถ้าเป็นอย่างนั้นทำไม่ได้แน่
-เรื่องรูปที่ว่า สมัยปี ๗๘-๗๙ เป็นขาวดำ สู้กันได้สบายเล้ย

ความคิดเห็นที่ 86 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๙-
ขอเจ๋อว่าเราก็มี moped นะ พ้องเสียงนิดหน่อย
ของเดิมปั่นแบบจักรยาน เป็นของฝรั่งเศส
ทุกวันนี้ รถมอเตอร์ไซด์ เรายังเรียกกันว่า โมเพ็ด
..
เห็นเรื่องความไวของพ่อค้าในการขึ้นราคา เลยนึกถึงวิธีการ กดราคาสินค้าไม่ให้ขึ้น ไม่รู้ว่าเพราะหวังดีกับประชาชน หรือ ไม่ต้องการขึ้นเงินเดือนข้าราชการ
แต่ถ้าเป็นรถยนต์ เมืองไทยองค์ประกอบส่วนใหญ่ของราคาจะเป็นภาษีมากกว่ามั้ย
Fiat 500 ที่เมืองไทยสองล้านห้ามั้ง มีคนพูดให้ฟัง ที่นี่ห้าแสนบาท
อ๋อ สงสัยแค่ข้ามช่องแคบมา ไม่ต้องส่งออกทะเล

ความคิดเห็นที่ 85 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๘-
คุณลิงเขียว
ค่ารถเมล์ขึ้นไป คิดแล้ว ๒ เปอร์เซนต์กว่า ก็ยังโอเคนะ

ค่าใช้จ่ายในการเดินทางเป็นปัญหาใหญ่ของบ้านเราทุกปี โดยเฉพาะธรรมชาติของเราวัดระยะทางการเดินทางเป็นเวลาบนรถไฟ ดังนั้นคนทำงานในกรุง จำนวนไม่น้อยพักอยู่ต่างจังหวัด

ปัญหาการขึ้นราคาค่าโดยสาร รถเมล์ รถไฟ เป็นเรื่องที่ควรพิจารณาร่วมกับคำว่า Privatisation ที่รัฐผ่องถ่ายกิจการให้ภาคธุรกิจรับไปทำ

มันมีความละเอียดอ่อนอยู่ตรงที่ว่าประเภทของธุรกิจที่ผ่องออกไป

ธุรกิจ เมื่อรับกิจการไป มีหน้าที่ต้องสร้างเงิน สร้างผลตอบแทนให้ผู้ถือหุ้น ทำอย่างไรจึงจะมีผลประกอบการดีที่สุด กำไรสูงสุด ต้นทุนต่ำสุด ไม่มีหน้าที่ดูแลว่าผู้ใช้บริการสุข-ทุกข์-สบาย ราคาถูก-แพง

ในกรณีของการดูแลเรื่อง Inequality ของภาครัฐบาล ตัวอย่างของการคมนาคมสาธารณะ คือ สิ่งที่เห็นชัดว่า รัฐมีหน้าที่บริหารกิจการนั้นเพื่อบริการที่ดีที่สุด ค่าโดยสารยุติธรรม – ไม่ใช่สร้างกำไร เงินที่หาได้มาต้องเอากลับมาพัฒนา ถ้าเงินไม่พอก็ต้องหาเงินมาลงทุนเพิ่ม – ก็คือเอาภาษีมาช่วย

ถ้าเปรียบเทียบถึงการรถไฟไทย จะเห็นภาพว่า ถ้าจะให้ดี รัฐต้องทำเอง แต่ปัญหาคือรัฐทำไม่ได้ดี และไม่มีเงินทำ ก็อยากจะปล่อยออกไป ถ้าปล่อยออกไป แล้วธุรกิจไหนจะคิดมาทำดีเพื่อประชาชนในราคาที่ตัวเองไม่ได้กำไร และสุดท้ายประชาชนก็ไม่ได้รับการดูแลสวัสดิการในส่วนนี้

เรื่องถุงพลาสติก เป็นตัวอย่างจิตสำนึกของคนจริงๆ – ถึงแม้ว่าต้องเอาเงินมาขู่บังคับ แต่พอทำจนเป็นนิสัยแล้วก็ทำได้

ที่ UK กฎหมายให้เก็บการใช้ถุงพลาสติกใบละ 5p (คิดง่ายๆ 100p = 50บาท)
Scotland ยอดใช้ถุงลดลง ๑๗๔ ล้านใบจากเมื่อเริ่มทำตุลาคมที่ผ่านมา Wales ก็ลดลงเป็นล้าน
น่าเศร้า ที่ว่า ที่อังกฤษ เพิ่มขึ้น สองแสนใบ แต่เราก็นึกออกนะ เพราะปริมาณนักท่องเที่ยวตรงเข้ามาที่อังกฤษมีมากกว่าที่อื่น คนในยุโรปด้วยกันไม่เท่าไหร่ ล้วงกระเป๋าหยิบถุงออกมาคลี่กัน แต่คนเอเชีย และคนไทยใส่ใจน้อยมาก

ความคิดเห็นที่ 84 ลิงเขียว , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๖- และ –๗๗-

ขออนุญาตคุยกับคุณรัตน์และคุณกระเจี๊ยบพร้อมกัน
อย่างที่พูดในเนื้อหาว่า คนที่รวยอยู่แล้วย่อมมีทางสร้างความรวยเพิ่มยิ่งขึ้น ไม่ว่าจากกำลังเงินที่มีซึ่งจะผลักถีบให้ไปสู่ระดับที่ได้เปรียบ หรือได้กำไรยิ่งขึ้น หรือขาดทุนกำไรน้อยลงด้วยซ้ำ

ตัวอย่างที่พวกคนรวยได้ประโยชน์ ก็พวก tax evasion ที่ SW19 ค้านหัวชนฝามาตลอดว่า อย่าด่าผิดที่ เราไม่เคยชอบ ไม่ได้สนับสนุนการกระทำของคนรวยพวกนี้แบบนั้น แต่เราต้องยอมรับว่า การที่คนรวยเหล่านั้นทำแบบนั้นได้ และเราเอาผิดไม่ได้ เพราะมันเป็นช่องโหว่ของกฎหมาย ป่วยการด่ารัฐบาลสวิสฯ หรือ Luxembourg เพราะด่าไป เขาก็ไม่เดือดร้อน ที่น่าเจ็บใจ คือ คนพวกนี้ท้าเหย็งๆ ว่าปัจจุบันทำตามกฎหมายทุกประการ ถ้าอยากเก็บภาษีให้ได้รัดกุมกว่านี้ ก็ออกฎหมายใหม่มาสิ ว่าต้องทำอย่างไร แล้วจะจ่ายให้

สำหรับที่ UK ความพยายามในการเก็บภาษีมีมาเสมอ สมัยก่อน ภาษีเคยสูงถึง 90% จนคนหนีไปอยู่อเมริกากันมาก (เห็นๆ ก็พวกนักดนตรี และอย่าง Rolling Stones ไปอยู่ฝรั่งเศส Phil Collins ไปอยู่สวิสฯ ที่ไม่ยอมไปไหนเลย คือ George Harrison กับ Eric Clapton ได้ใจคนอีกแยะเลย)

ในระยะหลัง UK เสียท่า เก็บภาษีกลุ่มยอดปีรามิดต่ำกว่าหลายชาติในยุโรป รัฐบาลแอบไปมี favour ให้กับพวกนักการธนาคาร เพราะลอนดอนเป็นศูนย์กลางการธนาคารของโลก พอจะเก็บภาษีก็ถูกธนาคารพวกนี้ขู่ – อันนี้เป็นอีกปัญหาหนึ่ง ที่ก็เป็นเรื่องวิจารณ์กันหนัก ขอพักรายละเอียดอันนี้ก่อน เดี๋ยวจะยาว

UK มีการเก็บภาษีคนระดับยอดมาตลอด เราจึงเคยมีเรื่องแปลกๆ เช่น หน้าต่างบ้าน ในลอนดอนมีให้เห็นแยะ ที่ปะอิฐโบกปูนทับ เห็นๆ ว่ามีกรอบหน้าต่างแต่ถูกปิดไปเสียแล้ว เพราะยุคหนึ่งมีการเก็บภาษีที่ประมาณความรวยเอาจากจำนวนหน้าต่างที่มี (ธรรมเนียมและอากาศเกาะ ทำให้หน้าต่างมีแค่พอเพียงเป็นทางระบายอากาศและช่องแสง) ถ้าหน้าต่างมีมาก แสดงว่ามีอันจะกิน บ้านช่องหรูหราหรือไม่ วัดเอาหน้าต่างนี่แหละ
คนก็แก้ทาง อุดปิดมันซะ

การเก็บภาษีคนรวย เกิดขึ้นได้ดีหรือไม่ดี ก็ต้องดูที่รัฐบาลซึ่งมาได้จากสองทางเท่านั้น (ถ้าไม่ใช่รัฐบาลผสมอย่างรัฐบาลที่แล้ว ซึ่งมีโอกาสเกิดน้อยมากในอดีต) รัฐบาล Conservative ก็ดูจะเอื้อประโยชน์ต่อคนรวยด้วยกัน (ไม่ใช่คนชั้นสูง เพราะคนชั้นสูง หรือ ผู้ดี ไม่ได้วัดกันที่เงินอย่างเดียว)

(สำหรับรัฐบาลไทย เรามัวแต่หมกกับปัญหาเฉพาะหน้า ส่วนเรื่องการเก็บภาษี ที่ต้องพัฒนา ทำความเข้าใจกับประชาชน สร้างความโปร่งใสในการจัดสรรใช้ และตรวจสอบ ซึ่งเป็นความจำเป็นในระยะยาวที่ข้าราชการที่เกี่ยวข้องทำงาน/เตรียมการอยู่แล้ว แต่ไม่เคยได้รับโอกาสจากนักการเมืองนำมายกเป็นประเด็นให้คนเห็นเสียที คนก็ไม่มี awareness และไม่เห็นความสำคัญ/จำเป็นที่ต้องร่วมมือ)

การเก็บภาษีมรดก เราเรียกว่า death tax มันไม่ใช่ภาษีจากเงินที่เกิดจากการรับมรดก แต่เป็นภาษีที่เกิดจากการตาย คือพอตาย ต้องจ่ายภาษีของทรัพย์สินในส่วนที่ตัวเองเคยครองอยู่ หมายความว่า มันไม่ใช่ภาระของลูกเต้า ที่รับมรดกแล้วเสียภาษี แต่วิธีคิด คือ หักจากสิ่งที่(คนตาย)เคยครอง จ่ายรัฐไป เหลือเท่าไหร่ ถึงจะตกเป็นของลูกหลาน(ถึงจะเหลือเป็นสิ่งที่เรียกว่ามรดก)

มันจึงน่าจะแตกต่างจากภาษีมรดกที่พูดกันในเมืองไทย

ในกรณีนี้ SW19 เห็นใจ เรื่อง death tax โดยขออธิบายอย่างนี้ว่า

1% ของสังคม มันมีสองแบบ (๑) คือ พวกคนรุ่นเก่า บางคนจะเป็นผู้ดีเก่าก็ได้ เขามีตกทอดกันมา จากการค้าขาย จากที่ดิน จาก assets ต่างๆ จะบอกว่าเขาผิด ที่มี มันก็พูดลำบาก

เหมือนสมัยก่อน ที่กรุงเทพฯ ทุ่งพญาไทยังมีคลอง สุขุมวิทยังไกลเหมือนไปต่างจังหวัด มาวันนี้ ราคาที่ดินบริเวณเหล่านั้นมันเปลี่ยนไป ถ้าใครพออยู่ได้ ไม่ขายทิ้งย้ายออกไปนอกเมืองไกลกว่านั้น มาวันนี้ก็นั่งนอนทับที่ราคาสูง – โทษเขาไม่ได้ ที่โคตรเหง้ามาปักหลักตรงนั้น

(๒) 1% อีกแบบ ที่เป็นปัญหา และที่ถูกวิจารณ์กันมาก คือ พวกแบงค์เกอร์ พวกที่เข้ามาใหม่ หากินแบบไม่มีจริยธรรม จรรยาบรรณ แล้วก้าวเข้ามาอยู่ในกลุ่ม 1% เพราะฐานรายได้ถึงเกณฑ์ พวกนี้น่ากลัวเพราะหาเงิน สร้างเงินอยู่ตลอด เป็นพวกไม่นิ่ง ในขณะที่กลุ่ม (๑) จะนิ่งกว่า

ที่อธิบายแบบนี้ เพราะกลุ่ม (๑) จำนวนไม่น้อย มีทรัพย์สินเข้าเกณฑ์ของ 1% จาก property หรือ fixed assets คือ ที่ดิน ที่อยู่อาศัย แต่ไม่มีเงิน ไม่ได้รวย cash
คนพวกนี้ มีทั้งตายายที่นอนอยู่บนที่แพงกลางลอนดอน เขาหมดเวลาหาเงินไปแล้ว แต่เขาก็อยู่บ้านตัวเองไปได้เรื่อยๆ แต่ถ้าตาย ลูกหลานทำได้อย่างเดียว คือ ขายของเก่าเพื่อเอามาจ่าย death tax

ใน UK ตอนนี้ ถึงมีข้อโต้แย้งและขัดแย้งกันมาก ว่า ภาษีที่มีการคำนวณจากทรัพย์ในครอบครองที่เป็นบ้านเรือนควรจะมองอย่างไร มีประเด็นโผล่ขึ้นมาอีกคำ คือ mansion tax สำหรับบ้านที่มีราคาเกินสองล้านปอนด์ ที่แม้ตอนนี้จะตกไปแล้ว ก็ยังต้องเถียงกันว่าพวกที่ถือครองกรรมสิทธิ์มา ไม่ได้สร้างรายได้เท่าทันราคาที่ดินที่สูงขึ้นในอันตราที่เร็วกว่า แล้วจะทำอย่างไรถึงจะมีเงินพอที่จะเสียค่าใช้จ่ายภาษีในอนาคต

ความคิดเห็นที่ 83 ลำชานบ้านบู , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๕-
โอ คุณลำชานบ้านบู – คิดถึงอยู่นะ

ความคิดเห็นที่ 82 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เดินสวนสนามกันในบล็อก อยากเห็นรูปที่ว่านั่นจังค่ะ

ส่วนเรื่องพรีเซนเทชั่น หมีน้อยบอกแม่อย่าเอาลงยูทูปนะ หมีน้อยไม่อยากทำความผิด

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
แม่หมี วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ้อ รูปเด็กช่างเจ๋อมาแล้วค่ะ จัดให้ที่เอ็นทรี่ใหม่

ความคิดเห็นที่ 80 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เข้ามาอ่านต่อ

ขอเปลี่ยนชื่อโรงเรียนเป้น นิยะมะวิทยา แล้วกันค่ะ

ไม่รู้ว่าคุณลุงผู้อำนวยการจะเห้นด้วยหรือไม่

กลัวถูกชก แต่นโยบายหรือวิสัยทัศน์ ทำแบบที่ลุงสบายใจก็แล้วกัน


ความคิดเห็นที่ 79 ลิงเขียว , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๗๑-

คุณเจ้าหญิงพูดเรื่องปรับลดราคาสินค้า กับ พูดว่าพ่อค้ามักขึ้นราคาไปดักไว้ก่อนทุกที
ทำให้สะดุดคิดเรื่องที่คิดมานานแล้ว ก่อนอื่นก็ต้องเล่าความหลังประสาคนหนุ่มว่า
จำภาพได้ว่าพอมืดค่ำหลังอาหารเย็น ดวงไฟในซอยสาะแสงเหลืองมัว อาเจ็กอาแปะ
มักเดินเล่นย่อยอาหาร ผ่านมาทักเตี่ยผม ก็มีการยกเก้าอี้เชื้อเชิญนั่งสนทนา ชงชา
ชงกาแฟยี่ห้อเน้สกาเฟ่สินค้าใหม่เอี่ยมอ่องจากพระนครมาลองจิบกัน
เรื่องหนึ่งที่เตี่ยผมโม้ คือเรื่องรถยนต์ น่าจะเป็นสินค้าที่วรจักรยนต์เป็นตัวแทน ว่า
รถยนต์ยี่ห้อโตโยเป็ต (toyopet ดูญี่ปุ่นตั้งชื่อสิ โตโย นี่คือยนตรกรรมมั้ง
ต่อด้วย pet สัตว์เลี้ยง) ใหม่ออกห้างนี่ สี่หมื่นแปด
...จะเท้าความแค่นั้นแหละ เอามาบรรยายต่อ
ที่ราคายานยนต์ปัจจุบันมันเป็นล้าน ก็เพราะกลไกมูลค่าเพิ่มแบบของเมนเหนิด เคนส์
มั้งจากเริ่มต้นผลิตจนสำเร็จเป็นสินค้าพร้อมขายถือเป็น ๑ รอบ การตั้งราคาขายจะ
บวกกำไรที่ต้องการเข้าไป นัยว่าเอาไว้เป็นทุนสะสมเพื่อการขยายงานและพัฒนา
สินค้าต่อไป
หลาย ๆ รอบสินค้าก็จะมีการปรับขึ้นราคาทีนึง อาจเป็นสามปี ห้าปี (แต่ปัจจุบันสั้นลง)
ไอ้ตัวเลขกำไรที่ต้องการเนี่ยเอง ที่ทุกสินค้ามีอยู่และมันฉุดกันไปเป็นทอด ๆ
เมื่อก่อน สามปีห้าปีก็จะคำนวณอัตราเงินเฟ้อกันทีนึง ผมเข้าใจเอาเองว่าคืออัตราที่
ตัวเลขกำไรที่ต้องการนั่นแหละไปมีผลให้ สินค้าตัวเดิม มีราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ
ที่เราจะคุ้นเคยคำว่า ค่าเงินมันเล็กลง .... เป็นไปตามกลไกค้าขายที่เราสร้างขึ้น

ทีนี้ มาเข้าเรื่องที่คุณเจ้าหญิงพูด แหมพูดแล้วมีน้ำโหประสาคนหนุ่มรุ่นโบราณ
ขอสบถสักคำ ไอ้พวกพ่อค่าฟายเอ๊ยยยยยยยยยย
พวกเอ็งขึ้นราคาไปดักหน้าแบบนี้ทุกครั้งไป มันก็เป็นการบิดเบือนกลไกราคา มีผล
ถึงดัชนีเงินเฟ้อโตเกินมูลค่าจริงในระบบ เกิน productivity สิวะ

โอม นโม เพี้ยงงงงงง ขอให้ผู้มีอำนาจกดพ่อค้าพวกนี้ให้อยู่หมัดทีเถิ๊ดดด

ความคิดเห็นที่ 78 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ที่นี่โปรตุเกสค่ารถเมล์เพิ่งปรับขึ้นค่ะ
ตอนลิงมาเมื่อ2 ปีอยู่ที่ 1.80 ยูโร ตอนนี้ปรับขึ้น 5 เซ็นต์

และเมืีอก่อนถุงพลาสติกที่ใช้ห่อข้าวของตามร้านรวงต่างๆให้ฟรี
แต่ตอนนี้คิดเงินค่ะถุงละ 10 เซ็นต์
เหมือนกันหมดทุกร้าน....เวลาลิงไปซุปเปอร์เลยมีถุงผ้าไป
ปกติจะซื้อกับข้าวในวันหยุด แต่ก็มีบ้างที่ซื้อในวันอื่น
ฉะนั้นเลยตัองมีถุงผ้าติดเป๋า
ไม่รู้ว่า...ขยะพลาสติกล้นเมืองรึเปล่า
แต่...ลิงเห็นด้วยกับการเก็บค่าถุงพลาสติกนะคะ...ขยะจะได้ลดลง

ความคิดเห็นที่ 77 rattiya , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

กฏหมายหนึ่งที่คุณรัตน์เอ่ยถึง คือการเพิ่มการเก็บภาษีมรดก พวก๑% ที่เข้าข่าย ก็โวยลั่น...ไม่ได้ติดตามต่อเนื่อง ไม่รู้ผ่านสภาหรือยัง ตอนนี้ภาษีเงินได้ลดลงนิดหนึ่ง แต่ราคาสินค้าขึ้นพรวดรอไปเรียบร้อย ราคาค่ารถเมล์ก็ถูกปรับให้สูงขึ้นทุกปี

ความคิดเห็นที่ 76 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 11.07 น.

"สิ่งที่รัฐบาลทำได้ คือ จัดสรร และสร้างความเท่าเทียม ปลดภาระค่าใช้จ่ายด้านอื่นของประชาชน เช่น การศึกษา รักษาพยาบาล หรือ การตรึงราคาค่ารถเมล์ ประปา ไฟฟ้า หากเงินที่จะเอามาจากภาษีคนธรรมดาไม่พอ ทางออก คือ การเอาภาษีมาจาก 1% หรือ 10% (ก็ยังดี) ที่นั่งอยู่บนยอดปิรามิดรายได้ของประเทศชาติ"

ที่เยอรมนีถึงเเม้เป็นประเทศที่พัฒนาเเล้ว มีการบังคับใช้กฏหมายที่ได้ผลพยายามที่จะผลักดันกฏหมายใหม่ออกมาเพื่อเก็บภาษีคนที่นั่งอยู่ยอดปิรามิดเช่นกัน เเต่กว่าจะออกกฏหมายใหม่มาได้ ก็ลากเรื่องนี้กันมานานเช่นกัน ส่วนตัวคิดว่าคนที่อยู่ยอดปิรามิดมีจำนวนน้อย 1เปอร์เซ็นต์ เเต่มีอำนาจเท่าหรือมากกว่าคน 90 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือ พวกนี้มีเงินที่จะจ้างนักกฏหมาย ไม่อยากที่จะเขียนว่า ให้เข้ามาช่วยเหลือเเนะนำว่าจะทำอย่างไรที่จะหลี่กเลี่ยงให้จ่ายภาษีน้อยที่สุด

ไม่เเน่ใจว่าที่ UK ที่เมืองไทยเป็นเช่นไร

ความคิดเห็นที่ 75 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 10.23 น.

สวัสดีครับ
" Our World Provides Enough to Satisfy Every Man's NEED ,But Not Every Man's GREED."

ความคิดเห็นที่ 74 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๑-
คุณเจ้าหญิง

ใช่เลย - เราก็อยากเห็นสังคมไทยมีความสุขเหมือนเมื่อก่อน เช่นกัน

แต่ ตราบใดที่เราไม่ใช่ communist state เรากำหนดราคาอะไรไม่ได้เลย แปลว่าเรากำกับค่าครองชีพไม่ได้

ทีนี้ค่าครองชีพ มีมาจากสองด้าน อย่างแรก คือ ภายในประเทศ หรือ domestic เราควบคุมให้อยู่กับที่กันอยู่แล้ว ด้วยการเอาภาษีมาปะ มาพยุง ชดเชย เช่น การพยุงราคาค่าน้ำมัน ให้ผลกระทบไม่ถึงประชาชน

อย่างที่สอง คือ ค่าครองชีพ หรือค่าใช้จ่ายที่มาจากต่างประเทศ เช่น (อีกนั่นแหละ) การซื้อน้ำมัน เราไม่สามารถกำหนดให้คงที่ รวมทั้งทุกอย่างที่นำเข้า ทั้งพลังงาน วัตถุดิบ เมื่อมีขึ้นลง รัฐบาลต้องพยุงราคาอีก มากเข้าก็เกิด deficit คือ ขาดดุล ทำให้ไม่มีงบใช้จ่าย ก็ต้องกลับมาขึ้นภาษีเพื่อหาเงินมาใช้จ่าย
ดังนั้น การปรับลดราคาสินค้า และค่าครองชีพ เป็นปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ เราต้องปล่อยลอยตามสภาพความเป็นจริง
สิ่งที่รัฐบาลทำได้ คือ จัดสรร และสร้างความเท่าเทียม ปลดภาระค่าใช้จ่ายด้านอื่นของประชาชน เช่น การศึกษา รักษาพยาบาล หรือ การตรึงราคาค่ารถเมล์ ประปา ไฟฟ้า หากเงินที่จะเอามาจากภาษีคนธรรมดาไม่พอ ทางออก คือ การเอาภาษีมาจาก 1% หรือ 10% (ก็ยังดี) ที่นั่งอยู่บนยอดปิรามิดรายได้ของประเทศชาติ

ในระยะยาว เราคงต้องทำความเข้าใจเชิงปฏิบัติกับ socio economic development คือ การพัฒนาประเทศทั้งด้านสังคม (สำนึกความรับผิดชอบของประชาชน) และด้านเศรษฐกิจ (ไม่ใช่แค่คำว่าพอเพียงอย่างเดียว ที่อาจจะไม่พอ แต่เป็นการใช้จ่ายที่สร้าง productivity กลับเข้ามาในประเทศ ให้หลายชุมชนขึ้นมาถึงระดับ ‘พออยู่’ - ไม่ใช่ การจับจ่ายที่เป็นสิ่งของไม่สร้างงาน และเงินออกนอกประเทศอย่างเดียว)

ความคิดเห็นที่ 73 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 07.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๐-

ความรู้ใหม่จากคุณลุงผู้อำนวยการโรงเรียนวิทยานิยะมะ ไงคุณรัตน์

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
SW19 วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๖๙-
แม่มะยม


ความคิดเห็นที่ 71 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 06.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หากปรับลดราคาสินค้า ค่าครองชีพให้ลดลงมากๆ คนจนจะมีสิทธิอยู่ได้ไม่เดือดร้อนมาก สังคมจะมีสุขขึ้น การแข่งขันให้น้อยลงหน่อย และใช้ความพอเพียง ไม่ฟุ่มเฟือย ในการดำรงชีวิต อยากเห็นสังคมไทยมีความสุขเหมือนเมื่อก่อน หากเป็นไปได้

ความคิดเห็นที่ 70 ลิงเขียว , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 01.58 น.

ความรู้ใหม่......
"เคยถูกรับประทานมาว่า"
"อุตุนิยะมะ"
"สังคมนิยะมะ"
"นิยะมะ "
เเต่ต้นมะยมนี้รู้จัก ต้นใหญ่มากด้วย

ความคิดเห็นที่ 69 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๖๘-

(แม่) มะยม .... มั้ง

ความคิดเห็นที่ 68 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๖๐-
[แต่สมัยนิยม (fashion) ละ มันนิยมหรือนิยะมะ]

เอ่อ ... มันก็อยู่ที่ว่า ค่านิยม (face value) มันเป็นนิยม หรือ นิยะมะ กันดีล่ะลุง

ความคิดเห็นที่ 67 rattiya , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๖๕-

พ่อพราย... อย่าเพิ่งตาย
รอรับอิฐแทนลุงหนอนก่อน


ขำจนต้องลัดคิวอีกละ

ความคิดเห็นที่ 66 พรายพิลาศ , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๕๘-๕๙

กราบขอบพระคุณท่านปลัดอรัญ ที่กรุณาสละเวลามีความเห็นที่มีคุณค่าแก่ SW19 และเป็นข้อคิดที่เป็นประโยชน์แก่ทุกท่านที่เข้ามาอ่านบทความนี้

ขณะที่ทบทวนข้อมูลเพื่อเรียบเรียงเรื่องนี้ SW19 ได้ความรู้เพิ่มขึ้นและมีข้อสังเกตว่า ปัญหาหลายอย่างเป็นปัญหาที่เกินกำลังของประชาชนหน่วยย่อย แต่ในเวลาเดียวกัน ปัญหาบางอย่าง เป็นปัญหาที่เริ่มตระหนักได้จากส่วนบุคลและครอบครัว เช่น ที่ท่านปลัดฯ กล่าวถึงเรื่องการบริโภคที่ไม่เหมาะสม ในข้อ ๕

ในข้อ ๓ เป็นความจริงที่ต้องยอมรับอย่างยิ่งว่า Inequality เป็นความจำเป็น ในเบื้องต้นของการพัฒนาประเทศ หากประเทศจน ประชากรไม่มีรายได้ การลงทุนก็เกิดขึ้นไม่ได้ แต่นั่นก็คือปัญหาของทุกวันนี้ว่า การควบคุม Inequality เป็นเรื่องยากขึ้นทุกวัน และนั่นคือสิ่งที่ท่านปลัดฯ แนะนำอย่างตรงประเด็นที่สุด คือ Ethical value ที่เราทุกคนต้องรับรู้ และทำความคุ้นเคย

เรื่องตัวเลข Gini ที่เหมาะสม มีฐานข้อมูลให้อ่านจนตาลาย SW19 ไม่ได้เปรียบเทียบกับ GDP อย่างชัดๆ เพราะไปพบตัวเลขที่น่าสนใจบอก Gini before tax ของหลายประเทศสูงมาก แต่เมื่อหักภาษีแล้ว Gini ตกลงอย่างมากเช่นกัน เลยเห็นตรงนั้นน่าสนใจว่า การเก็บภาษีในอันตราก้าวหน้าเป็นตัวคุมความเหลื่อมล้ำที่จับต้องได้และชัดเจนดี

ได้พบอีกเรื่องที่มีคนพูดถึง Gini ที่สูงมากของ US เปรียบเทียบกับปัญหาสังคม ว่า ความแปรปรวนของจิตใจในหมู่คน ที่ดำเนินชีวิตภายใต้ความเครียด และความกดดันเรื่องปากท้อง ส่งให้ปัญหานี้หนักหนามากขึ้น และเป็นบางส่วนที่ทำให้ปัญหาความรุนแรงจากอาวุธปืนมีมากขึ้นด้วย เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศที่ Inequality ต่ำ ในแถบสแกนดิเนเวียที่บางประเทศมีจำนวนใบอนุญาตการพกอาวุธในสัดส่วนไม่น้อยเลย แต่ปัญหาต่างจาก US มาก ประธานาธิบดีโอบามา เพิ่งให้สัมภาษณ์ว่าหลังจากเหตุการณ์ 9/11 จำนวนคนอเมริกันที่เสียชีวิตจากการสังหารของผู้ก่อการร้ายมีน้อยกว่า ๑๐๐ แต่จำนวนคนที่เสียชีวิตจาก gun violence เป็นหลักหมื่น – จึงคิดว่าผลกระทบจากความเหลื่อมล้ำเป็นไปได้หลายทาง อย่างเกินคาดคิด และน่าจะนำคำว่า inequality นี้ มาเล่าสร้างความคุ้นเคยสู่กันฟังบ้าง

กราบขอบพระคุณท่านปลัดอรัญอีกครั้ง ด้วยความเคารพอย่างสูง

SW19

ความคิดเห็นที่ 65 rattiya , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พรายพิลาศ วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

จาก คห.62

ตายๆๆ ตอบแบบนี้ผมจะเอาอะไรมาคุยกับพี่ได้อีก
ชัดเจนครับพี่ และก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกเหมือนที่พี่เคยถูกรับประทานมาเลยซักนิด
อีกนิดนึงเรื่องเด็กคนนั้น ..
ผมเฉยๆ กับการกระทำของเธอนะครับ เพราะเชือว่ามันเป็นทำหน้าที่พลเมืองในความคิดเห็นของเธอ
และชื่นชมตรงที่ เธอบอกว่า ยอมรับในผลของการกระทำนี้ทุกอย่าง และยินดีที่จะดำเนินการไปตามขั้นตอนของกระบวนการศึกษา
แต่มีขัดใจหน่อยตรงที่ รุ็สึกว่ามีความตั้งใจที่จะทำให้เรื่องนี้เป็นข่าว เพื่อเปิดประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ไปซักหน่อย
ในช่วงเวลาที่ความเห็นต่าง อาจถูกจับโยนไปอยู่ข้างโน้นข้างนี้ได้ง่ายๆ บางทีก็รู้สึกเห็นใจครับ

ความคิดเห็นที่ 64 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๕๗-

คุณ hayyana คนไทยอดทน และจะพบกันเมื่อชาติต้องการ

ความคิดเห็นที่ 63 แม่หมี , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๕๖-
คุณแม่หมี ขอรอดูรูปที่ว่าด้วยคน

ความคิดเห็นที่ 62 ลิงเขียว , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๕๕-
ข้อสังเกตของคุณพรายพิลาศในเรื่องลักษณะของคนในภูมิภาคนี้ (SEA) ในความเห็นส่วนตัว คิดว่ามันปนกันทั้งใช่และไม่ใช่

-ลักษณะร่วมกันของคนเอเชียก็มีอยู่ และลักษณะที่ว่ากันว่าคนตะวันออกต่างจากคนตะวันตกก็มีเช่นกัน
-ที่เขาเรียกกันว่า National stereotype บุคลิกของคนแต่ละชาติ มันก็มีอยู่
-การอยู่ภายใต้การปกครองในอาณานิคมก็มีส่วน

โดยส่วนตัวเรามีภาพติดตัวว่าเป็นคนทางนี้ เคยถูกรับประทานมาว่าคงเห็นดีเห็นงามกับ imperialism / colonialism แต่ความเป็นจริง เรามองเหตุการณ์แบบคนชอบวิชาประวัติศาสตร์ ณ จุดหนึ่งของเวลา ที่ปัจจัยร่วมหลายอย่างมาสอดคล้องกัน ก็มีอะไรเกิดขึ้นได้หลายอย่าง การดูภาพ-ผล ตอนสุดท้ายและตีความย้อน มันใช้ไม่ได้แบบคุณหนอนอ่านจากข้างล่างขึ้นข้างบนเสมอไป (อันนั้นความสามารถพิเศษส่วนบุคคล)

เอาตัวอย่างที่พูดเต็มปากจากทางนี้ คนยูโรเปี้ยน ที่ถูกมองว่าเป็นชาติตะวันตก พวกฝรั่งอั้งม๊อ แต่ละชาติก็ไม่เหมือนกัน คนพอร์ตูกอล ก็อย่าง (คุณลิงคงบอกได้) ฝรั่งเศส ก็อย่าง อิตาเลี่ยนก็อย่าง ดัชท์ก็อีกอย่าง บริทิชยิ่งแตกต่าง ที่ประกอบกันเป็นเกรทบริเทน ลักษณะนิสัย ทัศนคติ ของ อิงลิช สก๊อททิช เว้ลช นอร์ทเทอร์นไอริช – ไม่เหมือนกันเลย ที่ยกขึ้นมามีสองประเด็น คือ (๑) ในความเหมือนของคนในภูมิภาคเดียวกัน ยังมีความต่างที่สร้างประเด็นอีกมโหฬาร ถ้าดันไปต่างกันเรื่องความใฝ่รู้ ความอึด ความอดทน ความสู้งาน ความสามารถในการผึงกลับมายืนมั่นคง ก็น่าจะทำให้แต่ละประเทศแตกต่างกันไปอีก แม้จะอยู่ในภูมิภาคเดียวกัน
(๒) การตกเป็นประเทศภายใต้ปกครองของใคร ความสามารถในการปรับตัว การต้องเรียนรู้ โอกาสได้รับการพัฒนาก็มีต่างกัน ถ้าดูจากรอบบ้านเรา พวก British Imperial Colonies เช่น สิงคโปร์ มาเลย์เซีย อินเดีย พวกฝรั่งเศส คือ เวียดนาม ลาว เขมร พวกดัทช์ คือ อินโด๊ะ บางส่วนที่ติดไป คือ infrastructure ระเบียบ และระบบการศึกษา - - ผลเป็นอย่างไรก็คงเห็นกันอยู่

ในส่วนของ (๑) คนไทย สบายตามลักษณะของชาติ ของภูมิประเทศอุดมสมบูรณ์ เคยถูกเลี้ยงให้สบาย ไม่ต้องคลางแคลงกับอนาคตจากคนมีคุณธรรม มีทศพิธราชธรรม ก็สบายได้ แล้ววันหนึ่งมาถูกเปลี่ยนแปลง เอาประมุขที่ทรงคุณธรรมออกไป อ้างสารพัดอย่าง แล้วคนที่มาสวมแทนก็เลี้ยงคนไทยดูคล้ายแบบเดิม แต่ต่างตรงที่ตั้งใจให้ไม่ต้องคิดเป็น ให้พอรู้ แต่อย่าให้ฉลาด-จะคุมยาก ให้ฟังคำสั่ง และอย่าเถียง
คนไทยจึงโตไม่ทันเพื่อนบ้านหลายประเทศ ในบางแง่

กรณีเด็กคนที่คุณพรายเล่า SW19 ว่าถ้าอยู่ทางนี้คงไม่เป็นข่าวเลย ไม่ใช่ของแปลก
กำลังชั่งใจว่าจะวิจารณ์เด็กคนนั้น ในมุมของเรา (ใช่หรือไม่ใช่ต้องขอออกตัวและขออภัยไว้ก่อน) ว่ามีทั้งไม่ผิดและผิด ที่ว่าไม่ผิด คือ ไม่เขียนก็ไม่ผิด แต่ที่ผิด คือ ทำไมไม่เขียนอย่างที่ตัวเองคิด
ตรงที่ผิด ผิดที่สังคมด้วย ที่ไม่ได้สอนให้เด็กกล้าคิด หรือถ้ากล้าคิดแล้ว ก็ต้องสอนให้กล้าพูดออกมา นั่นคือ กล้าออกความเห็น

ประเด็นนี้ คือ สังคมไม่ได้กระตุ้นให้คนมีความเห็น หรือไม่สนใจความเห็น หรือเด็กกล้าออกความเห็นแล้วไม่ยอมฟัง?

ความคิดเห็นที่ 61 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๕๓- ๕๔

คุณลิงเขียว SW19 ชอบความเห็นของคุณลิงเขียวมากๆ ออกอ่าวไทย ไปพอร์โต้ เลาะมาออกไอริชซี เจอกันพอดี

เรื่องเล่าจากซีรี่ส์เกาหลีของคุณลิงเขียว ลึกซึ้งดีจัง
เปรียบเทียบ อีพวกขุนนาง ทั้งหลายกับนักการเมืองในสมัยนี้อย่างเห็นภาพ และอันที่จริง ปัญหาต่างๆ ของประเทศชาติ มันก็มาจากฝีมือผู้บริหารประเทศทั้งนั้น เพราะผู้บริหารประเทศเห็นแก่ตัว (กู) เองก่อน
แตกต่างจากวิธีมองของ ‘ประมุขของประเทศ’ ที่เห็นประชาชนมากกว่า จะอย่างพระเจ้าจองโจ หรือพระเจ้าแผ่นดินของไทยเราก็ตามที

การศึกษาของเด็กไทยวันนี้ ก็ยังเป็นผลสะสมมาจากการที่รัฐบาลเผด็จการไม่ต้องการให้ประชาชนรู้มาก ไม่ต้องเข้าใจมาก – จะคุมลำบาก รู้ทันกันเกินไป

เรื่องภาพหมา ทางนี้ก็มีมาก บางคนก็อย่างที่คุณลิงเขียวว่า เอาหมามาหากิน แต่เราเองเคยคุยกับบางคน หมาเป็น therapy ที่ยึดเหนี่ยวของเขาเหมือนกัน ไม่กี่ปีก่อน Prince William ออกไปนอนกลางถนนกับคนพวกนี้ ท่านไปกับองค์กรการกุศล ชื่อ Centrepoint.org.uk นอนทั้งคืนจริงๆ คนไม่รู้เพราะไปเงียบๆ เราไม่เถียงว่าหน่วยรักษาความปลอดภัยคงเพียบ แต่ท่านก็นอนจริงและสัมผัสปัญหาจริง – แต่เรื่องแบบนี้ ไม่เคยได้ยินว่ามีนักการเมืองทำ

ชีวิตลำบากมั้ย ... มนุษย์เรา
ลำบาก ... แต่ทางแก้ยังมี
ยอมลำบากตอนแก้ไข เราว่าก็ย่อมดีกว่านะ

...
[ … (แสดงความคิดเห็นมาเถอะ) ลิง.....เลยจัดมาเลยค่ะ..:) … ]

ดีใจ ... ไม่อึน ไม่มึน เลย

ความคิดเห็นที่ 60 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
driftworm วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๔๙-

ก็อุตุนิยะมะ สังคมนิยะมะ นะซีครับ
แค่ ลิ้นคนไทย ตัดสระ อะ ว่าเยิ่นเย้อ เอาสะดวกปาก
นานไปก็ติดปาก เลยทำให้ นิยม (definition) ไปปนกันกับนิยม (appreciate)
แต่สมัยนิยม (fashion) ละ มันนิยมหรือนิยะมะ

ความคิดเห็นที่ 59 พรายพิลาศ , ลิงเขียว และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ยังนะคะยังไม่จบ คุณพ่อยังฝากเม้นท์ต่อถึงคุณ SW19 ด้วยความชื่นชมและคิดถึงมาดังนี้ต่อค่ะ
"อยากออกความเห็นเพิ่มเติมเล็กน้อยว่า
1.ในการสร้างสังคมที่มีความเหลื่อมล้ำที่เหมาะสม เราจะต้องพยายามสร้างสังคมที่มี Ethical Value ที่เหมาะสมด้วย เพื่อเป็นหลักประกันว่าสังคมใหม่ที่เราสร้างขึ้นจะมั่นคงยั่งยืน
2.น่าจะพิจารณาว่า GINI COEFFICIENT ที่เหมาะสมสำหรับแต่ละประเทศคืออะไร (โดยเฉพาะสำหรับประเทศไทย) เพราะเข้าใจว่าค่าของ GINI-C ขึ้นอยู่กับ GDP ของแต่ละประเทศด้วย
3.ต้องยอมรับด้วยว่า ค่าของ GINI-C ของประเทศกำลังพัฒนาอาจจะต้องสูงหน่อยแล้วค่อยๆ ดูแลให้ลดลงตามระดับของการพัฒนาประเทศ มิฉะนั้นแล้วประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศจะไม่ได้รับผลประโยชน์ของการพัฒนาเลย
ดร. อรัญ ธรรมโน
7 สิงหาคม 2558"
ตามนี้เลยค่ะ ^_^

ความคิดเห็นที่ 58 พรายพิลาศ , ลิงเขียว และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ลาดพร้าวฯกลับมาอีกครั้งค่ะ หลังจากเปิดให้คุณพ่ออ่านตามสัญญาไว้กับคุณ SW19 คุณพ่ออ่านแล้วพยักหน้าหงึกหงักว่าเขียนดีจัง พร้อมทั้งฝากเม้นท์มากับลาดพร้าวฯ ดังนี้คะ
"ดีใจที่ได้ทราบว่าสนใจเรื่อง Inequality ด้านต่างๆ (โดยเฉพาะด้าน Income) จะได้ช่วยสร้างความสนใจและเอาใจใส่จากเพื่อนฝูงและผู้บริหารประเทศ ได้อ่านแล้วพอใจและเห็นด้วยหลายเรื่อง ได้แก่
1.บทสรุปใน 5 บรรทัดสุดท้ายตรงประเด็นดี แต่ไม่ค่อยแน่ใจคำว่า "ฉิบหาย"
2.ได้เห็นว่า GINI-COEFFICIENT ของไทยสูงมากไป เกินขีดอันตรายของ UN และ USA แล้วควรได้รับการแก้ไขโดยด่วน
3.เห็นด้วยว่าการลด Inequality ระยะยาวต้องทำโดยการกระจายรายได้ แต่ต้องระวังว่าการกระจายรายได้เป็นกระบวนการระยะยาวก็จริง แต่ต้องอาศัยการริเริ่มที่จริงจังโดยด่วนและต่อเนื่อง
4.การเสนอการแก้ไข โดย
-การเก็บภาษีเต็มเม็ดเต็มหน่วย และ
-การใช้จ่ายของรัฐที่ปราศจากคอร์รัปชั่น
เป็นมาตรการแก้ไขที่ถูกต้อง อาจจะไม่ต้องรุนแรงเหมือน NEW SOCIALISM
5.เห็นด้วยว่า การบริโภคที่ไม่เหมาะสม (ทั้งในหมู่คนรวยและคนจน) มีมานานแล้ว และนับวันจะน่ารังเกียจและน่าเป็นห่วงมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน ด้วยอิทธิพลของสื่อและการโฆษณาสมัยใหม่ ถ้าแก้ไขเรื่องนี้ไม่ได้ คงจะแก้ไขความเหลื่อมล้ำจริงๆ ได้ยาก"

ความคิดเห็นที่ 57 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
hayyana วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ไปหาจีบได้ที่ไหนครับ 1% เนี่ย
เราน่าจะเป็นผู้นำในการเปิดหลักสูตร Greed Management For Corporations และอาเสี่ย ในมหาวิทยาลัยซ๊ะเลย
ใน Bloomberg(ถ้าจำไม่ผิด) เพิ่งลงว่าในเขตเศรษฐกิจสิบกว่าประเทศ ไทยมีดัชนีความทุกข์จากเศรษฐกิจน้อยสุดเลย
แสดงว่าไทยทนได้เสมอนะครับ

ความคิดเห็นที่ 56 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณที่เป้นห่วงเรื่องปวดหลัง

แต่การเข้ามาอ่านนี่ทำให้รู้สึกตัวว่าเป็นเด็ก

เข้าไปนั่งเจ๋อในห้องรับแขก ฟังผู้ใหญ่เขาคุยกัน

อันนี้เรื่องจริง วันหลังจะหาภาพให้ดู ตอนแรกๆก็โดนดุ ตอนหลังๆไม่โดนดุ คุณพ่ออนุญาตเป็นกรณีพิเศษเพราะหลังจากแขกกลับ เรามีคำถามถามคุณพ่อจากเรื่องที่ผู้ใหญ่เขาคุยกัน

นี่คือความเสมอภาคในครอบครัว อิอิอิ เด็กได้เข้าไปนั่งฟังผู้ใหญ่คุยกัน แบบชอบด้วยสิ ออกแนวเด็กมีปัญหา แล้วสักวันจะเล่าให้ฟังว่าวีรกรรมในห้องรับแขกของแม่หมียังมีอีก

นอกเรื่องไปไกล กำลังอ่านสนุกๆอย่าห้ามเลย ยาแก้ปวดก็มีตั้งเยอะไม่เป็นไรเนอะ

ความคิดเห็นที่ 55 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
พรายพิลาศ วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

ขอนุญาตขำตรง “คันปาก ขอลัดคิว” ก่อนครับ


เห็นด้วยกับที่พี่ชี้ว่าผลของการที่เด็กเราเป็นอย่างนั้นเพราะ “วิธีเรียนประวัติศาสตร์แบบประเทศเผด็จการ”
แต่ผมยังคิดว่าการอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหารมานาน น่าจะเป็นเหตุผลหนึ่งในหลายๆ เหตุผล
ที่บ่มเพาะลักษณะนิสัยเช่นนั้นออกมา ซึ่งผมยังเชื่อว่า (เป็นความเห็นส่วนตัว ไม่รู้ว่าใช่หรือเปล่านะครับ)
ลักษณะนิสัยแบบนี้ น่าจะเป็นลักษณะนิสัยของคนในภูมิภาคนี้ (SEA)
แต่ผลที่ออกมาต่างกันอาจเป็นเพราะยุคสมัยของการล่าอาณานิคม สร้างจุดเปลี่ยนให้กับหลายประเทศ
ด้วยเหตุจากการผสมผสานข้ามวัฒนธรรมในระดับที่ลึกกว่าเรา (ลึกไปถึงในระดับความคิด)
การปกครองด้วยทหารในอดีต จึงเป็นเพียงการยืนยันสิ่งที่มีอยู่แล้ว ให้หนักแน่น แนบแน่นขึ้นในสังคม
จนถึงขนาดมองความ ต่าง” เป็นความ “ผิด” (นอกคอก – คำเปรียบเปรยคำนี้ ก็มีนัยยะแบบนี้แฝงอยู่)
แม้แต่กับคนที่คิดว่าตนเองยอมรับความต่างได้ ก็มีสิ่งนี้แฝงอยู่โดยที่อาจไม่รู้ตัว (รวมถึงผม)
ยกตัวอย่างจากกรณีที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้
ที่มีเด็กคนหนึ่ง ส่งกระดาษเปล่า ในการสอบรายวิชาหน้าที่พลเมือง เพราะมีความคิดโต้แย้ง
กับหน้าที่พลเมืองที่ถูกปลูกฝังมาให้เชื่อ ที่ส่งผลให้เด็กคนนี้โดนวิพากษ์วิจารณ์มากมาย
ทั้งที่ในความเป็นจริงในอีกมุมหนึ่ง ที่อยู่เหนือความ ชอบ-ไม่ชอบ ถูก-ผิด ใช่-ไม่ใช่
เธออาจกำลังทำหน้าที่พลเมืองของเธออยู่ก็เป็นได้ แค่มันเป็นการโต้แย้งทางความคิดที่รุนแรง
และแตกต่างกับความเชื่อกระแสหลักเท่านั้นเอง

ผลของการโต้แย้ง ตั้งคำถามแบบนี้
จะเป็น Irony – ย้อนเกล็ด – ย้อนแย้ง (เห็นพวกนักคิด นักเขียน ชอบใช้คำนี้) ด้วยหรือเปล่า
รอให้ลุงหนอนมาบอก
ผมถือหลัก “เดินตามหลังผู้ใหญ่หมาไม่กัด” .. (เอ๊ะ !! คำนี้ก็ด้วยมั้งนี่)
เผื่อมีก้อนหินปลิวมา ลุงหนอนจะได้รับไว้ให้ผมก่อน

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ความเท่าเทียมเนี่ยมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง

แก้ไขเป็น

ความไม่เท่าเทียมหรือเหลื่อมล้ำมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง

...........

ความคิดเห็นที่ 53 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ดูซีรีย์เกาหลี .....ลีซาน
ลีซานื หรือ พระเจ้าจองโจ
กษัตริย์ลำดับที่ 22 แห่งโซซอน ครองราชย์ พ.ศ. 2313/2343

พระองค์พยายามจะยกระดับให้ประชาชนที่ยากจนมีสิทธิ์เหมือนคนชั้นสูง
แต่ก็ถูกเหล่าขุนนางทัังหลายค้านหัวชนฝา
เลยมีความคิดว่า
(การที่บ้านเมืองไม่พัฒนาไปไหน เหล่าขุนนางนี่แหละมีส่วนเต็มๆ)
มันก็แปลกเนาะ แทนที่เหล่าขุนนางจะเห็นชอบ เพราะบ้านเมืองจะได้เจริญ
ผู้คนก็จะไม่มีช่องว่างระหว่างกันมากนัก
แต่......ขุนนางดันไม่เห็นด้วย...ขัดขวางทุกทางในการปฎิรูปของพระองค์


ลูกของอนุ (เมียน้อย)แม้จะมีสิทธิ์สอบขุนนางและมีตำแหน่ง
แต่ก็แค่ตำแหน่งบังหน้าค่ะ เอาเข้าจริงลูกของอนุที่เป็นขุนนางปลายแถว
ถูกกีดกันจากพวกขุนนางที่มีตำแหน่งสูงกว่าค่ะ

ความเท่าเทียมเนี่ย
มีอยู่ทุกหนทุกแห่งจริงๆเลยอะ

และอิพวกขุนนางทัังหลายในสมัยนี้คือ นักการเมือง
ไม่ว่าจะยุคไหน ก็น่าจะพอๆกันค่ะ

โอเค...บางนักการเมืองอยากให้ชาติเจริญ
ให้ประชาชนมีสิทธิ์มีเสียง...แสดงความคิดเห็นได้

แต่.....น่าจะมีอีกมากเช่นกัน
ที่นักการเมืองบางคน...อยากเหยียบให้ประชาชนจมดิน
ไม่ต้องลืมตาอ้าปากมาเสนอความเห็นอะไรทั้งนั้น

ทัังที่จริงแล้ว
แม้ประชาชนจะมีสิทธิ์มากขึ้น ก็ไม่สามารถไปบีบคั้นก็แข่งขันกับเขาได้หรอก
ก็ไม่รู้จะกลัวอะไร

โหยย..คนรวย 1%
ทรัพย์สินมากกว่า 99% อีก
แม่เจ้า.....อะไรจะเวอร์วังขนาดนี้นะ

และลิงจะเล่าซีรีย์ต่อนะ

เหล่าขุนนางบอกว่า
( พระราชาไม่ใช่เจ้าของประเทศ เจ้าของประเทศคือ ขุนนาง)
เอากับเขาเซ่
ขุนนางบอกว่า....ประเทศขับเคลื่อนไปด้วยนโยบายต่างๆของขุนนางค่ะ

พระเจ้าจองโจ(ลีซาน)
เลยต้องฝ่าฟันแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน
สุดท้ายแล้ว นโยบายต่างๆของพระองค์ก็นำพาโซซอน(เกาหลี)
ในยุคนั้นเจริญรุ่งเรื่องสุดๆไปเลย

พระองค์อยากจะเลิกทาส....ก็ไม่ยอมให้เลิกอีกนะ

โหย..ดูไปแทบอยากจะเอามีดไปกรีดคอเหล่าขุนนางอ่าค่ะ
ให้มันตายๆกันไปหมด...ขุนนางหัวโบราณคร่ำครึเนี่ย
มีหรือ....อยากเห็นประเทศล่มจ่ม..บะๆ


บ้านของลิงเขียว....ก็น่าจะใช้คำว่า ชนบท ได้นะ
แต่ทุกบ้านมีที่นา มีสวน มีไร่
เลยอยู่กันได้แบบสบายๆเหมือนเพลวของป๋าเบิร์ด ฮี่ๆ

เม้นท์ลิง....ออกอ่าวไทยมาเกยตื้นที่ปอร์โต้มากมาย
แหมนี่ถ้าลิงออนผ่านคอมฯ...จะฝอยมากกว่านี้ค่ะ
คอม..ลิงเสียค่ะ....ไม่ซ่อม เหอๆ
ลิงออนผ่านแท็บเลต.....มันจิ้มไม่มันส์เท่าไร..งืมๆ


อ่านบล็อกแบบนี้....เหมือนย้อนวัยไปสมัยเรียนมหาวิทยาลัยไงงั้นเชียว
เนื้อหามันแน่นอกมว้ากๆ
ค่อยๆอ่าน ค่อยๆคลำทาง...

คุณ SW19
บอกลิงเอาไว้ว่า

(แสดงความคิดเห็นมาเถอะ)


ลิง.....เลยจัดมาเลยค่ะ..:)

อึนๆมึนๆ_ไหม?
ลิงเขียนเอง....มึนคนเดียวพอและเด้อXD

ภาพ ตาลุงกอดหมา
ที่นี่ก็มีค่ะ...อยู่ในย่านช้อปปิ้ง
เขาเอาหมามา 4_5 ตัว..แล้วขอเงินจากผู้คนบอกว่าเอาไปซื้ออาหารให้หมา
แต่เชื่อไหม ผ่านไปทีไร
คนเหล่านี้จะจัดปารตี้ริมถนน...ก๊งเหล้ากันค่ะแบบไม่แคร์คนผ่านไปมาเลยอะ

โหย...เจริญ

แต่คนที่ลำบากจริงๆก็มีเยอะ อันนี้น่าสงสารมากค่ะ

ภาพ...เด็กผอมเหลือแต่ซี่โครง
เห็นแล้วเวทนา.....น่าสงสารมากอะ

โหย...มนุษย์เราหนอ
เกิดมาก็ว่าลำบากแล้ว การจะเอาชีวิตให้รอดไปวันๆลำบากกว่าอีก


ไปแล้วค่ะ^^

ความคิดเห็นที่ 52 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 04.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์
-๒๒-
นึกอยู่ว่าคุณรัตน์คงยุ่ง เรื่องนี้ผลลัพธ์ที่เห็นทางสังคมมีมาก แต่สาเหตุดูจะไกลตัวไม่สัมพันธ์กัน – เขียนเองยังรู้สึกว่าอ่านยาก

-๔๔-

เรื่องทำนองเดียวกันกับที่ว่า ในระบบไทย บางครั้งเราไม่มีวันคุยกันปถึงจุดที่ต้นเหตุ หรือ เหตุผลเป็นแกนนำ ทุกอย่างถูกเบี่ยงไปเป็นเรื่องของ ความควรหรือไม่ควร /อาวุโส มากกว่าที่จะมองกันที่เนื้อความ
เหตุผลไม่เคยเป็นประเด็นใหญ่ ประเด็นใหญ่คือ conformity มากกว่า คือ ทำตามธรรมเนียม ตามลำดับ ตามขั้นของสังคมที่เติบโตกันมา
กลับมาที่คุณรัตน์สรุป ว่า ‘ต้องเริ่มต้นบ่มนิสัยจากหน่วยย่อยของสังคม คือ ครอบครัว’
นั่นแหละคือคำตอบ ที่เราต้องไปเริ่มต้นกันจากตรงนั้น

ความคิดเห็นที่ 51 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 04.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๒-
นั่นคือ พื้นฐานที่เราจะเรียนรู้ที่จะ agree to disagree
เราตบตีกันตอนที่เสื้อแดงออกมาทะเลาะกับสังคมส่วนที่เหลืออย่างเปิดเผย
เสื้อแดง เลือกที่จะไม่ใช้เหตุผลในการคุย
คนจำนวนไม่น้อย เลือกที่จะชี้หน้าด่าเสื้อแดงที่ไม่ใช้เหตุผลมาคุย
ตบตีกันไปมา ประเด็นที่ตั้งใจจะคุย วางไว้ก่อน มาทะเลาะเรื่อง sidetrack ที่กวนโอ๊ยกันไปมา

ถึงเวลาเหมือนหมากัดกัน มีคนเอาน้ำมาสาด แตกไปคนละมุม
สะบัดขน ตัวเย็น แล้วหาที่นอน

ความคิดเห็นที่ 50 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 04.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๑-
ไปอ่าน "ปฏิรูปการศึกษาแบบโลกสวย" มาแล้ว
ไอ้คำพวก โลกสวย, วาทกรรม/ ผลิตวาทกรรม, มโน เป็นของสกัดคนใช้ภาษาไทยจำกัดดีจัง

มีความรู้สึก อคติ กับกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องผลประโยชน์การพิมพ์แบบเรียน สมัย ไทยวัฒนาพาณิช ปะทะ อักษรเจริญทัศน์ แต่ไม่มีข้อมูลมากพอที่จะวิจารณ์ลงลึกในสมัยนี้แล้ว

ไปทบทวนที่พ่อพรายพูดไว้ใน –๓๗ – แล้วกลับมาคิดเอาแค่จากสิ่งที่ตาเห็นว่า ความรู้ของเด็กไทย ที่พบเห็นเมื่อมาที่นี่ มีปัญหาเรื่องการอยู่ในโลกของความเป็นจริงนอกรั้วโรงเรียน ปัญหาที่ต้องแก้ เห็นจะต้องรื้อทั้งระบบ
ความเห็นแบบ layman คือ หยุดผลิตเด็กที่เก่งในการประกวดแข่งขันจำนวนหยิบมือ แล้วผลิตประชาชนที่รู้รอบด้าน มีความรู้ที่ใช้ได้จริงในการดำเนินชีวิต ไม่ป้อแป้ จำนวนมหาศาลจะช่วยชาติได้มากกว่า
..

๓๙-๔๐


ความคิดเห็นที่ 49 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 04.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๙-

[inequality พอจะแปลว่า ความไม่เสมอภาค ได้หรือไม่]

ได้เลย คุณหนอน
ทำไมเราไม่ทันนึกถึงตรงนี้นะ เหมือน half full, half empty – หายไปครึ่ง หรือ มีอยู่ครึ่ง

แต่นั่นสิ บางทีถ้ามีคำเรียกสั้นๆ คงดีกว่าต้องใช้วลีเป็นคำอธิบาย

เอกะลิเต้ คือ ไม่มีเท่ากัน แต่มีสิทธิ์เท่ากัน
ไม่แตกต่างจาก Magna Carta ที่ฉลอง ๘๐๐ ปีในปีนี้ Magna แปลว่า great ส่วน Carta แปลว่า charter คือ พระราชกำหนด

โลกถือว่า Magna Carta คือรัฐธรรมนูญฉบับแรกของโลก เมื่อ King John ได้ลงพระนาม ยอมรับว่า เป็นคิงก็มีความเท่าเทียมกับสามัญชน ในแง่ที่ว่า ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน และกฎหมายเป็นใหญ่ที่สุดในปฐพี
เคยเล่าฉบับเต็มไว้ใน เรื่อง British Library ที่เก็บรักษา Magna Carta ไว้แล้วด้วย

..
แต่คนก็ไม่ค่อยเรียก ทุนนิยะมะ พอกับที่คนเอาไปเทียบว่าเสมอกันกับ ‘สังคมนิยม’

อ้าว แล้ว อุตุนิยม อีกล่ะ .. ว้า งง

ความคิดเห็นที่ 48 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 02.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๘-
Irony ในความคิดของเรา คือ อะไรที่สถานการณ์ มันกลับทางกับความเป็นไปของตัวเรา หรือเจตนาของเรา
เช่น เราเป็นคนที่ระมัดระวัง เก็บกวาดบ้านช่องสะอาดเอี่ยม แต่เวลามีลมพัดมา ฝุ่นและขยะจะมากองแต่บ้านเรา
หรือ เราเป็นคนเดินเหิรระมัดระวัง (เอ เหิร หรือ เหินล่ะ ขออภัยไว้ก่อน ไม่ทันไปเช็ค) แต่เวลาเกิดอุบัติเหตุมีแต่เรานี่ล่ะไปสะดุดล้มป้าป

คำนี้ ใช้ภาษาไทยยาก ย้อนเกล็ดตัวเอง ... ก็ไม่รู้สิ

แต่ที่ยากกว่า คือ conspiracy theory ที่แปลกันว่าทฤษฎีสมคบคิด

ความหมายภาษาอังกฤษมันไม่ใช่
นั่งยัน นอนยัน ก็บอกได้ว่าไม่ใช่

ในความหมายนี้ คือ ใครบางคน ทำอะไรที่ลับล่อ และหวังผลอื่น
ไม่ต้องสมคบกับใคร ทำคนเดียวก็เป็น conspiracy ประเด็นสำคัญ อยู่ตรงที่ เหตุผล / สาเหตุ / การกระทำ มันขัดแย้งกันคนละทาง

ตัวอย่าง เช่น กรณี JFK ที่คนหาว่า Oswald เป็นคนฆ่า เป็น sole perpetrator แต่ conspiracy theory ของเรื่องนี้ คือ ทุกคนสันนิษฐานว่า JFK ซึ่งเป็น Democrat กำลังจะดึง US ออกจาก Vietnam war
ถ้าออกจากเวียดนาม หลายบริษัทจะหมดโอกาสในการทำเงินจากการผลิตและค้าขายอาวุธ บริษัทเหล่านั้น เกือบจะทั้งหมด สนับสนุน GOP – Republican กรณีนี้เรียกว่า conspiracy theory
แต่ แต่ละบุคคลที่เอ่ยมา อาจจะไม่ได้เกี่ยวกันเลย หรือไม่ได้มีการสมคบกันเลยก็ได้

..
กลับมาที่คุณหนอนพูดเรื่อง ข้อ ๖-๘ อย่างที่คุณหนอนว่า ก็จริง

ความคิดเห็นที่ 47 usakanay , ลิงเขียว และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
SW19 วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 02.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๔-
คุณกระเจี๊ยบ

กรณีเสียภาษีของทางนี้ ไม่ว่ารถเข็น ที่ทางเราเรียกว่า street food ต้องเสียภาษีทั้งนั้น เสียทั้ง income tax และ เสียให้ council หรือเขตท้องที่ เรียกว่า council tax เพราะเราต้องอาศัย การเก็บกวาดขยะที่เราสร้างจากการขาย มี skip ถังเหล็กยักษ์สำหรับทิ้งที่บอกว่า trades only รับขยะลังกระดาษ (recycle) และขยะอาหาร (landfill) ของพวกนี้ ไม่เสียภาษีไม่ได้ มันมีค่าใช้จ่ายในการรักษาระเบียบ หาได้น้อยก็เสียน้อย

แต่สำนึกแบบนี้ คนรายได้น้อยของไทยไม่มี คิดอยู่แต่ว่ารายได้น้อย เป็นคนจน จะมาขูดรีด ไม่นึกว่าเงินเล็ก เงินน้อย คือ เงินที่ทุกคนต้องลงขัน แล้วเอาไปสร้างสาธารณประโยชน์ ที่ถึงเวลาเป็นคนรายได้น้อย ก็รับสิทธิตรงนี้ได้เท่ากัน

อันที่จริง คนไทยทั่วไปก็มีสำนึกเรื่องการเสียภาษีต่ำ สาเหตุตรงๆ เจ็บๆ คือ ไม่มีสำนึกต่อส่วนรวม

สาเหตุแบบที่มีความเข้าใจให้ คือ เรา – ประชาชน – ไม่เคยได้รับการอธิบายอย่างพอเพียง ไม่ได้รับการปลูกฝัง และสร้างความเข้าใจ ว่าการเสียภาษีคืออะไร ไม่เข้าใจว่า รายจ่ายของรัฐบาล (public expenditure) เพื่อประชาชนทุกคน มาจากไหน เราจึงไม่มีความรู้สึกว่าการเสียภาษีเป็นเรื่องจำเป็น และที่ร้ายหนัก คือ เราไม่มีความรู้สึกหวงแหน ติดตามว่าเงินที่เราจ่ายไป รัฐบาลเอาไปใช้อย่างสมเหตุสมผลหรือไม่

ความคิดเห็นที่ 46 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 02.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๓-
คุณแม่หมี – ด้วยความเป็นห่วง – อย่านั่งนาน จะปวดหลัง

ความคิดเห็นที่ 45 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 02.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๑-

ขอบคุณคุณหมอวัลลภ ที่ยกประเด็นโลกร้อน – ระเบิดเวลาอีกอย่าง
อากาศวิปริต จาก global warming ที่ UK มีผลให้เห็นแม้สัตว์ พืช ผลไม้ ที่ผลผลิต แปรปรวน ฟังข่าวในแง่ของแปลก เช่น ประเทศเกาะ เปียก ชื้น อย่างเรายังอาจมีภูมิอากาศอำนวยต่อการปลูกองุ่น ต่อแนวโน้มทางการสร้างเงินผลิตไวน์ แต่บางที่อากาศแห้งแล้งจนคนยิ่งอดอยาก
การเคลื่อนไหวของผู้อพยพที่จ่อชายแดนตอนนี้ ที่เขาให้สัมภาษณ์ ไม่ใช่ทุกคนที่มาเพราะผลกระทบจากสงคราม แต่มาเพราะต้องการโอกาสในการทำกิน เป็น economic migrants คนพวกนี้จะได้รับ priority ต่ำสุดในการของลี้ภัย เพราะไม่มี refugee status เขาถึงมาหรือทำเรื่องแบบปกติไม่ได้ และมาเสี่ยงโชคเอาข้างหน้า
หนุ่มคนหนึ่งบอกว่า ถ้าเข้า UK ไม่ได้ จะฆ่าตัวตายให้เห็นกันไปเลย
เรื่องแบบนี้ ถ้ามองผาด คนห่างไกลก็เข้าใจว่าเป็นผลจากเหตุอื่น แต่ความจริงพื้นฐานไม่ไกลจาก Inequality

ความคิดเห็นที่ 44 ลิงเขียว , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 00.47 น.

จากคห.38
เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ ที่ว่า

"ไทยเราอยู่ภายใต้รัฐบาลทหาร ที่ห้ามประชาชนมีความคิด มีคำถาม เด็กของเราถึงไม่เคยถาม เติบโตมาในระบบการศึกษาที่ทำตามสั่ง เคารพอาวุโส ผู้ใหญ่ว่าไง ว่างั้น ไม่เถียง ตอบคำถาม ตอบทีละทั้งแถว ตอบรายคนก้มหน้า
มาวันนี้ เราอยากให้เด็กช่างเจรจา อยากให้กล้าซักถาม แสดงออก แต่พื้นฐานและระบบมันไม่สนับสนุนให้เป็นไปได้ทันทีอย่างมีประสิทธิภาพและมีคุณภาพ"หลายคนมีความคิดว่าคนที่ไปอยู่ต่างประเทศเเล้วไปรับวัฒนธรรมต่างประเทศมา เถียงผู้ใหญ่ ยิ่ง ไม่รู้จักที่ต่ำที่สูง ถ้าเขาไปอยู่ต่างประเทศเเล้วจะทราบว่า เราต้องพูด ต้องถาม ต้องทวงสิทธิของตัวเองที่พึงจะได้ การไม่พูด ไม่ถาม เฉยอย่างเดียว ถ้าเป็นเมืองไทยเราอาจจะถือว่า ให้ความเกรงใจกัน ที่ต่างประเทศ อาจจะหมายความว่า เราไม่รู้เรื่องอะไรเลย

ส่วนตัวคิดว่า การมีอิสระทางความคิด เเสดงความคิดเห็น ต้องเริ่มต้นบ่มนิสัยจากหน่วยย่อยของสังคมคือ ครอบครัว

ความคิดเห็นที่ 43 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

"
- - - ขออนุญาตไปนอน - - -


ความคิดเห็นที่ 42 ลิงเขียว , พรายพิลาศ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
driftworm วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๓๘-

[นี่คือวิธีเรียนประวัติศาสตร์แบบประเทศเผด็จการ
เราเป็นกันจนชิน ไม่มีใคร challenge ใคร หรือเรียกหาการเปลี่ยนแปลง เราถึงไม่สามารถเรียนรู้จากประวัติศาสตร์ได้
แล้วมันก็จะ repeat itself อีก]

อุ๊ย คิดถึงสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล เล้ย เราเรียนรุ่นเดียวกัน
แต่ถ้าผมบอกว่าสิ่งที่สมศักดิ์เคลื่อนไหวนั้น กรองแนวคิดของเขาถี่ถ้วนแล้ว มันไม่ผิดอะไร นั้น
มิใช่เพราะเป็นเพื่อนแต่อย่างใด เราไม่เคยเจอหน้า ไม่เคยติดต่อกันมา ๔๒ ปีแล้ว

แต่การตั้งใจฟัง (อ่าน) สิ่งที่เขาคิด ข้อเรียกร้องของเขา จับประเด็นขึ้นมา
แล้วเปิดโอกาสถกเถียงแลกเปลี่ยนกัน จะทำให้
๑) คนมีความเห็นแย้ง ออกมาในที่แจ้ง
๒) เราเถียง เราอัด เราแก้ไขได้
๓) ผมว่านี่จะเป็นเรื่องเดียวกับ free press นะ คือต้องถกเถียงกันด้วยข้อมูล ข้อเท็จจริง
ถกเถียงอย่างเปิดเผย ให้ความอำนวยสวัสดิภาพแบบเสมอหน้า -equality
ไม่งั้นประเทศเราก็จะเป็นสังคมงุบงิบ อุ๊บอิ๊บแบบนี้ไปตลอด ทั้งที่ปากบอกเสี้ยนจะเป็นสังคมอุดมปัญญา
มันโคตรจะ hypocrite

ความคิดเห็นที่ 41 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ลัดอีกคิว เดี๋ยวผู้อาวุโสอดนอน ความดันจะขึ้น

๓๔-๓๕

รูปท้ายข้อ ๘ สงสัยกันอยู่เหมือนกัน ปะที่มาไว้ที่หัวภาพ
ที่เก็บเอารูปมาแปะเพราะเนื้อหาในเรื่องเขาไม่ได้แย่ ทำงานเรื่องนี้จริง และมีเดือน ปี ของการพูดเรื่อง Inequality in Thailand ใครเห็นว่าเป็นเรื่องไม่นานมานี้เลย
ส่วนรูปอื่นเป็น Occupy London บ้าง Occupy Dublin บ้าง ตั้งแต่ ๒๐๑๑

จกได้จกไป เวลาคนเขาขว้างก้อนอิฐใส่ SW19 ระวังมันจะผิดที่ไปตกที่สุพรรณก็แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 40 ลิงเขียว , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

และอ่านตัวอย่างแบบ policy statement ที่ SW19 ยกมาแล้ว
ให้ตายเถอะ พี่ นึกถึงตอนทำหนังสือรายงานประจำปี หรือ annual report
ของบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์เพื่อแจกผู้ถือหุ้นตอนประชุมประจำปีเลย
"รายงานถึงผู้ถือหุ้น" โดยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ยังไงยังงั้นเลย
บางครั้ง ผมก็มีส่วนในการตบแต่งถ้อยคำ วลี หรือประโยคด้วย
ถูกต้อง ใช้ภาษาสวย ฟัง(อ่าน)แล้วดูดี สวยงาม แต่เหมือนลมตด คว้าจับไว้ในมือไม่ได้

ประเทศไทยบริหารชาติแบบลมตดเว้ย
(หาเรื่องชวนกันอัดกระทรวง ศธ.กันให้เป็นกระแสเลยดีมั้ย จะได้ต่อยอด เติบโต
ไปเป็นวาระแห่งชาติ - ปฏิรูปกระทรวงไดโนเสาร์ ลมลวงแหกตาชาวบ้าน แห่งนี้กันสักที)

ความคิดเห็นที่ 39 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๓๖-

เข้าใจว่าเป็นภาษาในการนำเสนอของบ (ทำนอง state policy ที่ SW19 ว่านั่นแหละ)
จะไปแจกแจงละเอียดก็ในขั้น แปรญัตติ

จะให้เป็นภาษาแบบมีผลทางปฏิบัติ เห็นภาพรูปธรรม ต้องให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมครับ
มีส่วนร่วมในขั้นตอนเสนอของบประมาณไม่ได้เพราะไม่ใช่หน้าที่ ก็ให้มีส่วนร่วมในขั้นตอนเสนอแนวคิดจากล่างขึ้นบน
แบบที่ทำกันตอนเปิดเวทีรับฟัง ของสภาปฏิรูปฯ (สปช.) แล้วให้ภาคประชาชนติดตามเรื่อง คอยจิกกัด
คอยคัดท้ายเรือให้ตรงทิศ ใครหือ ชกเลย

ความคิดเห็นที่ 38 ลิงเขียว , พรายพิลาศ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๗-
คันปาก
ขอลัดคิว

[ทั้งๆ ที่บริบททางสังคม เศรษฐกิจ การเมือง ของเขาก็แทบไม่ได้ต่างอะไรกับไทย]
ขอเถียงได้มั้ยคุณพราย

ต่าง..
เพราะไทยเราอยู่ภายใต้รัฐบาลทหาร ที่ห้ามประชาชนมีความคิด มีคำถาม เด็กของเราถึงไม่เคยถาม เติบโตมาในระบบการศึกษาที่ทำตามสั่ง เคารพอาวุโส ผู้ใหญ่ว่าไง ว่างั้น ไม่เถียง ตอบคำถาม ตอบทีละทั้งแถว ตอบรายคนก้มหน้า
มาวันนี้ เราอยากให้เด็กช่างเจรจา อยากให้กล้าซักถาม แสดงออก แต่พื้นฐานและระบบมันไม่สนับสนุนให้เป็นไปได้ทันทีอย่างมีประสิทธิภาพและมีคุณภาพ

ถามเด็กรุ่นหลาน ที่เกิดปีที่เมืองไทยมีนางงามจักรวาลชื่อปุ๋ย ถามว่า รู้จักและเข้าใจเรื่อง ๑๔ ตุลาแค่ไหน
ได้คำตอบว่า ก็ประเทศไทยมีความขัดแย้ง แล้วก็แก้ไขลงได้ - - แค่นั้น ถามหาสาเหตุ ผลกระทบ ตัวละคร ใครถูก ใครผิด – ไม่รู้หรอก บอกแค่ว่า มีปัญหาแก้แล้ว จบแล้ว

นี่คือวิธีเรียนประวัติศาสตร์แบบประเทศเผด็จการ
เราเป็นกันจนชิน ไม่มีใคร challenge ใคร หรือเรียกหาการเปลี่ยนแปลง เราถึงไม่สามารถเรียนรู้จากประวัติศาสตร์ได้
แล้วมันก็จะ repeat itself อีก

ความคิดเห็นที่ 37 ลิงเขียว , driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พรายพิลาศ วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

ตามไปอ่านมาแล้วครับลุงหนอน
พอเห็นที่มาของบทความว่ามาจากมติชน อคติมาก่อนเลย
ผลคือพยายามตั้งใจอ่านอย่างละเอียด เพื่อจะจับผิด หาข้อโต้แย้ง
แต่จุกครับ .. โดยเฉพาะข้อสรุปที่บอกว่าปัญหาอยู่ที่ ไม่มีใครกล้าแตะ กระทรวง ศธ.
นี่ผมชักจะสงสัยแล้วว่า ตกลงว่าปัญหาด้านการศึกษาอันเป็นหนึ่งในที่มาของความเหลื่อมล้ำ ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข
เป้นเพราะ รัฐบาลไม่เห็น แต่ประชาชนเห็น หรือว่าทั้งรัฐบาล นักวิชาการ นักการศึกษา ประชาชน ไม่มีใครเห็นเลยกันแน่
เราถึงทนอยู่ในสภาพแบบนี้กันมาได้เป็นสิบๆ ปี

เปรียบการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำในมาเลเซีย ที่ทั้งรัฐบาลและประชาชนเห็นตรงกันว่า
การแก้ปัญหานี้จะช่วยลดความขัดแย้งด้านเชื้อชาติระหว่างคนมาเลย์เชื้อสายจีน กับคนมาเลย์ลงได้
การผลักดันนโยบายต่างๆ ไม่ว่าจะสุขภาพ ที่ทำกิน การศึกษา จึงสัมฤิทธิ์ผลอย่างน่าพอใจ
ทั้งๆ ที่บริบททางสังคม เศรษฐกิจ การเมือง ของเขาก็แทบไม่ได้ต่างอะไรกับไทย

ความคิดเห็นที่ 36 ลิงเขียว , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๐-
-๒๖-
ขอบคุณคำอธิบายแม่น้ำทั้งห้าของคุณพรายพิลาศ และความห่วงใยที่ ตทลน. แต่คุณหนอนนั้น เราว่าไม่มีปัญหาความดันแบบผู้สูงวัยทั่วไปแน่นอน – ดูรูปการณ์แล้วแรงดี หาข้อมูลมาเร็วกว่า SW19 จนตอบไม่ทัน

..

[แต่ถ้าวัดกันที่ความสวยงามของโรงเรียน ขอบอกว่าโรงเรียนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกครับพี่]
ขำ แต่ฟังแล้วห่อเหี่ยวนะ คุณพรายพิลาศ

เลยหายไปเปิดรายละเอียดงบประมาณแผ่นดิน ๒๕๕๘ มา เพราะตอนอ่านเล่นๆ แบบเปิดผ่านๆ ไม่กล้าเอามาวิจารณ์ ยุทธศาสตร์หลายข้อเหลือเกิน แต่ได้ย้อนไปดูคำบรรยาย สารภาพว่าจับสาระไม่ได้จริงๆ
ข้อที่เป็นยุทธศาสตร์การศึกษา ลอกมาให้ดู
..
4.1 แผนงานขยายโอกาสและพัฒนาคุณภาพการศึกษาจำนวน 411,447.5ล้านบาท
เพื่อให้คนไทยทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย ได้มีโอกาสเข้าถึงบริการการศึกษาที่มีคุณภาพตามมาตรฐาน อย่างทั่วถึง เป็นธรรม และต่อเนื่อง ส่งเสริมการปฏิรูปการศึกษาทั้งด้านคุณภาพครูหลักสูตร ห้องเรียนและเทคโนโลยีสารสนเทศให้มีมาตรฐานระดับสากลผลิตและพัฒนาครูอาจารย์และ บุคลากรทางการศึกษา เสริมสร้างระเบียบวินัยคุณธรรมจริยธรรมในสถานศึกษาสร้างโอกาส ทางการศึกษาตามโครงการหนึ่งอำเภอหนึ่งทุน เสริมสร้างโอกาสการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น โดยจัดสรรกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา และกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ ในอนาคตให้แก่นักเรียน นิสิต นักศึกษา สนับสนุนให้สถาบันการศึกษาผลิตและพัฒนากำลัง คนให้มีคุณภาพและมาตรฐานสอดคล้องตามความต้องการของตลาดทั้งในเชิงปริมาณและ คุณภาพ โดยเร่งรัดผลิตบัณฑิตสาขาขาดแคลน ผลิตแพทย์และพยาบาลเพิ่มสร้างวัฒนธรรมและ สังคมการเรียนรู้ตลอดชีวิตแก่คนทุกกลุ่มวัยควบคู่กับการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ทุกประเภท ในระดับพื้นที่

4.2 แผนงานสนับสนุนการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 91,076.1 ล้านบาท เพื่อให้ประชากรวัยเรียนได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีคุณภาพและมาตรฐาน ตั้งแต่ระดับก่อน ประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษาตอนปลายทั้งสายสามัญและสายอาชีพโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

..
เป็น ๑ ใน ๘ ยุทธศาสตร์ของชาติ แต่อ่านแล้ว ได้ความรู้สึกว่า เป็นแค่ policy statement
เหมือนพูดว่า ‘เราจะชนะสงครามด้วยการรบ’ ‘เราจะชนะฟุตบอลด้วยการยิงโกล’ .. สวยงาม

พยายามหาดูต่อว่า action plan คืออะไร ไม่มี
สงสัยต้องให้ไปปรึกษาคุณหนอนว่า เขียนจากข้างล่างขึ้นบนทำอย่างไร เอาสิ่งที่ต้องการจะได้ ผลลัพธ์เนื้อๆ มาตั้งประเด็นก่อนจะดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 35 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

รูปประกอบท้ายข้อ ๘ ข้างบนนั่น ที่เมืองไทยรึ
ถ้าใช่เมืองไทย กลุ่มสามคนนั่นรวมทั้งเด็กหนังหุ้มกระดูก คนไทยพลเมืองไทยสัญชาติไทย ฤๅไม่
หน้าเหมือนม้ง ... จะเป็นการสร้างข้อมูลผิดไปซะ พวกฝรั่งนี่
เมื่อก่อนก็มีเด็กเล็กกัมพูชาถูกจับมานั่งตามสะพานลอยในกรุงเทพฯ

ความคิดเห็นที่ 34 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ลิขะส่ง ลิขะสิทธิ์ อะไร
copyright , copyleft อะไร้

หนอนจกยูอาร์แอลรูปจากกระทู้นี้ไปตั้งสามรูป ไปแปะเหน่ง ๆ ในเฟ้ซบุ๊คเล้ย
ดูดิ๊ ใครจะเล่นหนอนด้วยกฎหมายลิขิตสิทธิ์ คิคิคิ

ความคิดเห็นที่ 33 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๙-
คุณอุ๋ม

เราชื่นชมข้อเขียนของท่านปลัดอรัญ ธรรมโน อย่างมากมาย ทั้งเป็นกลาง และชัดเจน
ข้อเขียนฉบับนี้ จุดประกายความคิดต่อให้เราอีกหลายทอด ทั้งเรื่องนี้ และที่จะตามมา

ขอแนะนำให้ท่านอื่นลองอ่านดู
‘ภาษีอากร กับความสุขของคนในชาติ’
www.oknation.net/blog/thaitraining/2015/04/20/entry-1

ความคิดเห็นที่ 32 ลิงเขียว , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๓๐-

[ นโยบายเขียนสวยหรูมากเหลือเกิน แต่อ่านไม่รู้เรื่องว่าจะทำอะไร]

ก๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
เนี่ยแหละ ปัญญาชนไทย อุตส่าห์เรียนจนได้ด๊อกเต้อร์ด๊อกเตี้ยกันรวมแล้วตั้งห้าหมื่นกบาลได้แล้วมั้ง
ไม่รู้ถึงแสนด๊อกฯหรือยัง

ความคิดเห็นที่ 31 พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๒๖-

ได้ลิ้งค์ต้นทางมาแล้วครับ
"ปฏิรูปการศึกษาแบบโลกสวย"
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1438763360&grpid=03&catid=02

ความคิดเห็นที่ 30 ลิงเขียว , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณพรายพิลาศ – คุณหนอน
SW19 กลับมาแล้วเลยแวะเวียน อ่านข้อมูลเก่าที่จดๆ เอาไว้บ้าง
พบแล้วเรื่องลิขสิทธิ์ที่เคยคุยไว้ ดูเรื่อง YouTube (คือ ไปยุ่งเรื่องตอบบ้านคนอื่นเสียนี่) แต่โห ออกจะยาว เดี๋ยวดูความเหมาะสมในการไปรังควานพื้นที่คุณพรายพิลาศสักนิด
แล้วก็ไปอ่านงบประมาณประเทศไทย พ.ศ. ๒๕๕๘ อีกครั้ง ตรงจุดการนำเงินไปใช้ เพราะเห็นแว้ปๆ ว่า นโยบายเขียนสวยหรูมากเหลือเกิน แต่อ่านไม่รู้เรื่องว่าจะทำอะไร
เดี๋ยวขอเรียงสมองให้พูด (เล่า)ได้รู้เรื่องสักนิด

ความคิดเห็นที่ 29 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๕-

inequality พอจะแปลว่า ความไม่เสมอภาค ได้หรือไม่
อ่านความหมาย เอกะลิเต้ แล้ว นั่นคือการอยู่ภายใต้กฏระเบียบเดียวกัน ไม่แบ่งแยก
(ภาษาสำนวนของศรีปราชญ์คือ "อย่าว่าเราเจ้าข้า อยู่พื้น เดียวกัน")
อยู่ภายใต้กฏระเบียบเดียวกันอย่างเสมอหน้า ไม่แบ่งแยก นี่มีคำเรียกสั้น ๆ ไหมนะ

-๑๗-

capitalism ที่แปลว่าทุนนิยมนั้น อันที่จริงคือ ทุนนิยะมะ
นิยะมะหรือนิยม ก็คือ นิยามนั่นเอง
ในพระไตรปิฎก พระพุทธเจ้าแจกแจง (เอ เรื่องอะไรหว่า เดี๋ยวค้นมาให้) เป็นหลายประการเช่น
อุตุนิยาม พีชนิยาม (พี-ชะ-นิ-ยาม) เป็นต้น

ความคิดเห็นที่ 28 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เรื่องราว สาระของชีวิตบนโลก และตัวโลกและจักรวาลเองนั้น
มีลักษณะที่ฝรั่งใช้คำว่า irony ที่ผมใช้เป็นไทยดุ่ย ๆ ว่าย้อนเกล็ดตัวเอง
มาอ่านกระทู้นี้อีกทีจากบนลงล่าง ที่ข้อ ๖ กับข้อ ๘ เห็นว่ากิจกรรมการผลิตหรือ
สร้างผลิตภัณฑ์ขึ้นมาเพื่อบริโภคและใช้สอยของมนุษย์นี่ก้อมีลักษณะที่ย้อนเกล็ดตัวเองนะ

ความคิดเห็นที่ 27 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๒๖- พราย

เดี๋ยวจะหาทางให้อ่านได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 26 ลิงเขียว , driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พรายพิลาศ วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

link ที่ลุงหนอนแปะไว้ ผมตามไปอ่านไม่ได้ครับ
สงสัยจะเพราะ ผู้เขียนให้อ่านได้เฉพาะเพื่อน
แต่ในความเห็นผม การปฏิรูปการศึกษาไทยจะทำได้
ต้องรื้อทั้งระบบเลยครับ ไล่รื้อมาให้หมด ตั้งแต่ระดับกระทรวง
ไล่ไปยังกรมต่างๆ จะ ศธ. สกอ. สพฐ หรืออะไรอีก ก็รื้อให้หมด
เพราะเน่ามาก และเน่ามานาน ไม่รื้อมาวางระบบใหม่ ยังไงก็ปฏรูปไม่ได้

ส่วนแม่น้ำ 5 สาย ที่ลุงหนอนพูดถึง
อันนี้มาจากคำเปรียบเทียบของ ดร.วิษณุ เครื่องาม ที่ให้กับรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวครับ

https://www.youtube.com/watch?v=x4BzZNyUWxQ

โดยหมายถึง 5 องค์กรตามรัฐธรรมนูญ (ชั่วคราว)
ที่มี สนช. (สภานิติบัญญัติแห้งชาติ) ครม. (คณะรัฐมนตรี) สปช. (สภาปฏิรูปแห่งชาติ)
คยร. (คณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ) และ คสช. ของลุงตู่

ตทลน. (ตอบแทนลุงหนอน) ห่วงลุงหนอน เดี๋ยวเหนื่อยมากความดันจะขึ้น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
SW19 วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

SW19 ติดอยู่ข้างนอกอีกแป๊บ เดี๋ยวกลับมาคุยต่อ

ความคิดเห็นที่ 24 ลิงเขียว , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

คห. ๑๕ - กับประโยค รากหญ้าขนานแท้ อาจไม่เคยเสียภาษี .... ทำให้นึกถึงพ่อค้าแม่ค้าที่ขายสินค้าและบริการตามหาด ชายทะเลตามสถานที่ต่าง ๆ หาบเร่ แผงลอย รถเข็น ฯลฯ ในเมืองไทย คิดว่าหลายเจ้ามีรายได้ต่อวันหรือต่อเดือนจำนวนไม่น้อย บางเจ้าถูกนำมาออกรายการโทรทัศน์ บอกว่ามีรายได้วันละหลายพัน .... อาจจะเสียค่าเช่า เช่าแผงขาย แต่ไม่รู้ว่าเสียภาษีหรือเปล่า ส่วนที่นี่ มีคนไทยเซ้งรถขาย Snack เพื่อที่จะขายตามตลาดนัดในที่ต่าง ๆ เธอต้องแจกแจงต่อหน่วยงานที่มีหน้าที่เก็บภาษีว่าวันไหนไปขายที่ไหน แต่ละวันมีรายได้เท่าไร และมีหน้าที่ต้องเสียภาษีตามรายได้ที่ได้รับด้วย กรณีนี้เคยอ่านจากหนังสือนานแล้ว รายละเอียดจำได้ไม่ทั้งหมด ยังนึกอยู่ว่า ทางการของที่นี่ช่างละเอียดละออดีแท้ ส่วนในเรื่องค่าแรง การรักษาพยาบาล ก็ใช่ว่าเท่าเทียมกันทั้งหมด เริ่ม ๆ จะมีปัญหาถกเถียงกันบ้างแล้วเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 23 ลิงเขียว , พรายพิลาศ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่หมี วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เข้ามาอ่าน เริ่มแล้วสิวงเสวนา....

มาอ่าน เข้าท่าๆทั้งคุณพรายและลุงหนอน

แม่หมีว่าเรามีคนที่รู้วิธีแก้ปัญหา แต่มัวถอยหน้าถอยหลังอะไรไม่รู้

หลายเรื่องจะทำ แต่พอจะทำดันหยุดเพราะมีคนใจไม่กล้า

รีๆรอๆแบบนี้ไม่ได้ดั่งใจ ประชาชี

น่าปวดหัว สั่งก็ครับๆแล้วพอเดินผ่านอีหรอบเดิม

เดี๋ยวมาอ่านใหม่

ความคิดเห็นที่ 22 ลิงเขียว , พรายพิลาศ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 17.40 น.

เข้ามาอ่านช้าไปหน่อยค่ะ อ่านไปได้เเค่ครึ่งเดียวเพราะ วุ่นอยู่
Inequality ที่ทำงานอยู่

อ่านเเค่ผ่านๆไปก่อน มาถึง คห.10 ของคุณหนอนเข้า วันนี้คุณหนอนไม่พาออกไปทะเลนะ

ปล.ขอยกมือไหว้คุณหนอนงามๆ(เเบบไทยเเท้ที่ครูไทยสอนมา) ชอบคห.10 มากค่ะ...คห.ที่เหลือจะกลับเข้ามาอ่านต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณประเด็นสำคัญ
จาก อาจารย์

โดยเฉพาะ ภาวะโลกร้อน
จะทำให้ ความเหลื่อมล้ำ รุนแรงขึ้น

เขตที่ประชากรหนาแน่น
โดยเฉพาะ อาฟริกา ตะวันออกกลาง เอเชียใต้
เรื่องนี้น่าจะวิกฤติมากขึ้นเรื่อยๆทีเดียว...

ความคิดเห็นที่ 20 ลิงเขียว , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
พรายพิลาศ วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

จะต้องออกไปข้างนอกอีกแล้ว แต่เห็นพี่พูดเรื่องงบกระทรวงศึกษาฯ แล้วอดไม่ได้ ขอซักนิด
นี่เป็นตัวอย่างของการนำเงินรายได้ภาษีมาใช้อย่างไม่คุ้มค่าที่ค่อนข้างจะชัดเจนเลยครับ
งบตั้งเยอะ เอาไปไหน ใช้ทำอะไร ทำไมการศึกษาเรายังย่ำต็อกต๋อยอยู่กับที่
หลักๆ เลย ที่เงินไปจมอยู่ ก็ค่าตอบแทนครูนั่นล่ะครับพี่ แต่ไหนแต่ไรมาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าครูเงินเดือนน้อย
แต่ถ้าแก้ปัญหานี้ตรงๆ นักการศึกษาระดับหัวกะทิเขาคงคิดกันว่ามันง่ายไป ต้อใส่ลูกเล่นไปหน่อย
อยากได้เงินตอบแทนเพิ่ม ครูต้องมีศักยภาพเพิ่มขึ้นด้วย
ผลเลยออกมาว่า ใครอยากได้เงินเพิ่มต้องมีหัวโขน "วิทยฐานะ" เพิ่มขึ้นมาเสียก่อน
คราวนี้ก็บ้ากันไปหมดล่ะครับ ครูจมอยู่กับกองเอกสาร ก็เพราะถ้าได้หัวโขนนี้มาเมื่อไหร่ เงินตอบแทนเพิ่มขึนตลิดชีพนี่นา
เด็กนักเรียนไม่ต้องไปสนใจมันแล้ว เอาตัว (กู) เองก่อน อบรมมันเข้าไป ทำ (ลอก) รายงานให้มันเยอะๆ
ยิ่งได้แบบขนาดต้องใช่รถเข็นขนรายงานไปส่งได้เลยยิ่งดี
สุดท้ายครูที่ได้ค่าตอบแทนเพิ่ม คือครูที่สอนเด็กน้อยที่สุด แถมไม่มีศักยภาพอะไรเพิ่มขึ้นมานอกจากหัวโขนที่มีให้ใส่
โรงเรียนก็แฮปปี้ วันๆ คิดมันแต่โครงการใหม่ๆ ที่จะเอาไปเบิกงบประมาณจากต้นสังกัด ที่เป็นเหมือนเขื่อนกักเงินเอาไว้
ยิ่งโรงเรียนใหน มีผู้บริหารขาแข้งแข็งแรง วิ่งเข้ากรมได้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย
จะโครงการบ้าบอคอแตกอะไรก็เบิกงบออกมาได้

การศึกษาไทยแม้จะต่ำเตี้ยเรี่ยราด แต่ถ้าวัดกันที่ความสวยงามของโรงเรียน
ขอบอกว่าโรงเรียนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกครับพี่
ปิดเทอมเล็ก ทาสี ซ่อมหลังคา ปรับภูมิทัศน์ ปิดเทอมใหญ่ เปลี่ยนภูมิทัศน์ เปลี่ยนหลังคา เปลี่ยนสีตึก

บ่นต่อไม่ได้แล้ว เดี๋ยวสายครับ

ความคิดเห็นที่ 19 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

มาอ่านไว้เป็นความรู้ประดับตนก่อนค่ะ เดี๋ยวพรุ่งนี้คุณพ่อกลับจากต่างจังหวัดจะเปิดให้อ่านบ้าง คนที่รู้เหมือนกันอ่านแล้วให้ความคิดเห็นเพิ่มเติมซึ่งกันและกัน น่าจะสนุกและเพิ่มพูนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
SW19 วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 06.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๒-
ขอต๊ะ link ไว้ก่อน - วันนี้...หมดแล้ว

ความคิดเห็นที่ 17 ลิงเขียว , driftworm และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 05.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๑-
เราเคยออกทะเลร่วมกันมาแล้ว

อาณานิคมสมัยใหม่มันเป็นเรื่องของ Economic Colonialism เลวร้ายกว่าสมัยก่อนมากนัก
ไม่รู้เหมาะสมกับกาละเทศะหรือเปล่า แต่ก็คันอยากเล่า ไม่ใช่เพราะอยู่ตรงนี้ แต่เพราะเรียนประวัติศาตร์มา (น่าจะคนละ approach กับสังคมไทย) จุดเริ่มของ Colonialism สมัยดั้งเดิม มันแตกต่างจาก Economic Colonialism สมัยนี้มาก
สมัยนั้น การแข่ง แก่งแย่งกันระหว่างฝรั่งเศสและบริเทน ยุคสอง คือ การออกหาเครื่องเทศ ใครที่ไหนมีเครื่องเทศ ก็จะแย่งกันไปสร้างอิทธิพลในพื้นที่นั้น
(ยุคแรก คือ ยุคซน อยากรู้อยากเห็น ไปโลกอื่น สมัย Christofero Columbus)

ไม่มีใครอยากไปครองพื้นที่นั้น
แต่แล้วเครื่องเทศนั้นมันแพงสาหัสหรือไร ทำไมไปแย่งกัน

การยึดพื้นที่สมัยนั้น เป็นผลประโยชน์ส่วนตัวล้วนๆ ยึดไว้ก่อน เอามาขอเอี่ยวกับเจ้านายของตัวเอง ยุคแรกจริงๆ ไปยึดนู่น อเมริกาใต้ ไม่เห็นมีอะไร จนมาตอนหลังไปเจอทองที่เปรู
บริเทนไป Falkland ไม่มีอะไรนอกจากนกนางนวล สมัยนี้อาเจนทีน่าอยากได้ครอง (ไม่ใช่อยากได้คืน ด้วยว่าเป็นเกาะร้างไม่เคยมีคนของตัวเองไปอยู่ที่นั่น มีแต่บริทิชกับฝรั่งเศสไปอยู่กันแต่แรก) เพราะคิดว่ามีน้ำมัน สมัยนั้นอยากได้ที่ไหนกัน

ไอ้เครื่องเทศที่อยากได้ของบริเทนกับฝรั่งเศส ก็เพราะเอาจะเอาไปถนอมอาหารเวลาไปออกเรือ รบกันเองนั่นแหละ

..

ไอ้เรื่อง capitalism – เออ นะ SW19 ยังไม่ยอมเรียกทุนนิยม เพราะไม่ใช่คำแปลที่น่าจะใช่ จะมี ‘นิยม’ ไปทำห่านทำหงส์อะไรกัน

Capitalism มันต้องมี ไม่งั้นจะสร้างความเจริญไม่ได้
แต่ Capitalism ก็เปรียบเสมือนมีดคม มีประโยชน์ แต่ใช้ไม่เป็นก็บาดมือ

ขอออกทะเลสักแว้ปว่า ตอนนี้ก็ตามๆ ห้าคอมมิวนิซท์ อันได้แก่ ลาว เวียดนาม จีน เกาหลีเหนือ คิวบาว่าจะอย่างไร
จะเจริญพลิกผันจากระบบเดิมได้ไกล และเร็วแค่ไหน
อ่านข่าวเลือกตั้งเกาหลีเหนือ นั่นก็ไม่จืด
ยังข่าวคนไทยไปทำเหมืองถ่านหินที่ลาว ได้แต่ถอนใจเฮือก บาปกรรม ไปหาประโยชน์ที่ไม่ควร ยังที่เอามาเล่ากันว่าแต่ละแคว้นมีข้อบังคับตามใจฉัน ก็เป็นระบบ Communism น่ะนะ แล้วก็อีกมากเรื่อง โอ๊ย ดึกแล้ว กลับเข้าฝั่งก่อน เดี๋ยวจะยาว

ป.ล. คุณหนอนว่าอ่านจากข้างล่างขึ้นบน ยังได้ความอย่างที่ไอ้คนเขียนงมหัวอยู่ตั้งนาน
ปัดโธ่ คราวหลังจะได้เริ่มเขียนจากตอนจบเสียก่อน

ความคิดเห็นที่ 16 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 05.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๐-
คุณหนอน ครึ่งแรกอ่านแล้วถูกต้องเห็นด้วย แต่ ขอเอาไปนอนทับ อ่านอีกทีก่อนมีความเห็น กลัวว่าดึกแล้วจะพูดจาเลอะเทอะ
(สารภาพว่างงๆ กับ แม่น้ำ ๕ สาย คืออะไรน่ะลุง)

..

ครึ่งหลัง
เรื่องกระทรวงศึกษา ตอนที่ตั้งท่าจะเขียนเรื่องนี้ ก็ให้สงสัยว่า งบประมาณของประเทศไทยเขาเอาไปทำอะไรบ้าง ..
โอ .. ด้วยความคัน ไปอ่านมาแล้ว เป็นบ้าใบ้ไปเลย
เพราะงบประมาณพ.ศ. ๒๕๕๘ จำนวน ๒,๕๗๕,๐๐๐ ล้าน (หรือหน่วยเป็นล้านล้าน ก็ไม่แน่ใจ อ่านไม่เข้าใจจริงๆ – ขอโทษด้วย) ห้าอันดับแรกที่เขาใช้งบนั้น อันดับแรก คือ กระทรวงศึกษา

กระทรวงศึกษาธิการนี่นะ
ที่เขาด่าปัญหาการศึกษาของชาติกันปาวๆ ได้เงินไปเป็นก้อนโตสุด เอาไปทำอะไรกัน
กระทรวงศึกษาธิการ๔๙๘,๑๖๐.๘ล้าน ๑๙.๓%
งบกลาง ๓๗๒,๔๗๐.๒ ล้าน ๑๔.๕%
มหาดไทย ๓๔๑,๑๖๔.๓ ล้าน ๑๓.๓%
กลาโหม ๑๙๓,๐๖๕.๙ ล้าน ๗.๕%
คลัง ๑๘๖,๒๑๖.๕ ล้าน ๗.๒%

http://www.bb.go.th/budget_book/e-Book2558/PDF/%E0%B8%87%E0%B8%9A%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%9B-58-Ebook.pdf

ดูเล่นๆ นะคุณหนอน

ความคิดเห็นที่ 15 ลิงเขียว , rattiya และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
SW19 วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 05.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๙-
พอคุณพรายพิลาศ เอ่ยคำว่า egalitarian ได้แต่ร้องกันว่า นั่นแหละ..

และอย่างแรกที่นึกถึง คือ เอกะลิเต้ Égalité (จาก Liberté, Égalité, Fraternité ) หนึ่งในพื้นฐานหลักของ French Republique คำแปลของ egalitarian และ égalité คือ เท่าเทียม แต่ ‘ความหมาย’ มันไม่ใช่ความเท่าเทียม

ที่ใช้กันในความหมายของฝรั่งเศส มันคือ ‘สิทธิที่เท่ากันภายใต้กฎหมายอันเดียวกัน’ เป็นสิ่งที่คนฝรั่งเศสถือมาก (King Salman แห่งซาอุ เพิ่งถูกประท้วงเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา เพราะจะไปประทับที่นีซแล้วจะปิดหาดเป็นการส่วนพระองค์ ประชาชนลงชื่อค้าน ด้วยเหตุผลว่า ในฝรั่งเศสทุกคนมีสิทธิ์เท่ากัน และต้องอยู่ใต้กฎระเบียบ กฎหมายเดียวกัน)

ดังนั้น ขอย้ำอีกทีว่า Égalité คือ สิทธิที่เท่ากัน แต่ไม่ใช่ความเท่าเทียม ในความหมายของรัฐธรรมนูญฝรั่งเศส เป็นมุมมองจากด้านกฎหมาย ไม่ใช่ด้านเศรษฐกิจหรือสังคม - ย้ำให้พวกไปเรียนฝรั่งเศสแล้วลากข้าง เอาความหมายมาแบบเบี่ยงเบน ว่าแปลว่าคนเท่าเทียม มันไม่ใช่

ดังนั้น สิทธิที่เท่าเทียมกัน จึงเป็นสิทธิ์ที่จะได้รับการศึกษาอย่างเสมอภาค การดูแลรักษาพยาบาล แบบนั้น

ปัญหาประเทศไทย ยังมีความไม่ชัดเจนเรื่องนี้อีกมาก ขอยกตัวอย่างสหรัฐอเมริกา ทำไมประเด็นเรื่องสุขภาพของ Democrat (Obama) และ Republican (GOP – Grand old party) ถึงตีกัน
เพราะ Democrat เชื่อว่า สุขภาพควรเป็นปัจจัยพื้นฐานที่รัฐดูแลประชาชน – ประชาชนมีหน้าที่เสียภาษี และสิ่งที่มี contribution หรือภาษีให้สังคม ควรมีการคืนกลับให้ประชาชน
ภาวะปัจจุบันของสหรัฐอเมริกา คือ ประชาชนส่วนมาก (ไม่ก็ทั้งหมด) ต้องซื้อประกันภัยสุขภาพของตนเองซึ่งแพงมาก
GOP คิดว่าแบบนั้นยุติธรรมดีแล้ว ทำไมต้องเอาภาษีของตนเอง (กลุ่มคนรวยมักจะเป็น GOP) มาเลี้ยงดูคนจนที่เจ็บป่วย
นโยบายสุขภาพของ Obama พวก GOP ถึงได้กลัว เพราะนโยบายนั้นเป็นลักษณะ socialism ที่อเมริกันเรียกว่า ‘some idiotic European communist ideas’ ขณะที่ยุโรป ทั้งหมด มีการบริหารเศรษฐกิจทั้งหมด เป็นลักษณะ socialism คือ คนทำงาน เสียภาษี รัฐมีหน้าที่เอาเงินภาษีนั้นมาจัดการดูแล
ดูแลเบื้องต้น คือ การศึกษา รักษาพยาบาล
ดูแลถัดไป คือ เรื่องปลีกย่อย (ฟุ่มเฟือย) เช่น ไฟถนน/ รถรับส่งคนแก่เวลาไปไหนแล้วไม่มีปัญญากลับเอง/ ห้องสมุดในแต่ละเขตต้องมี / งบพิเศษประจำเขตช่วยดูเรื่องปลีกย่อย ฯลฯ

สังคมไทย ดูแลเบื้องต้นยังพร่อง
น่าเศร้าใจ 'เรื่องดูแลถัดไป' เราไม่มีโอกาสแม้แต่จะคิด มันไม่เป็นประเด็นเฉพาะหน้าที่แต่ละรัฐบาลจะเอามาพูดถึงด้วยซ้ำ เพราะเราไม่มีเงิน และเงินมันควรจะได้มาจากการจัดเก็บภาษี – ในแง่นี้ ไม่มีใครควรกังวลเพราะโครงสร้างภาษีมันเป็นระบบก้าวหน้า หาได้น้อยก็ไม่ต้องเดือดร้อน

ปัญหาของไทยตอนนี้ ภาษีก็เก็บไม่ได้ การนำไปใช้ก็ไม่ชัดเจน คุมไม่ได้

ปัญหาการเก็บไม่ได้นั้น คนบางกลุ่มไม่เคยรู้จักการเสียภาษีเลย เอาเป็นว่า รากหญ้าขนานแท้ อาจจะไม่เคยเสียภาษี (?) เวลามีปัญหาเรียกร้องให้รัฐบาลจ่าย ถึงไม่เคยรับรู้ และไม่เดือดร้อนว่าเงินมาจากไหน

รวยกระจุก จนกระจาย ก็คงเป็นไปอีกนานอย่างคุณพรายพิลาศว่า

ความคิดเห็นที่ 14 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 05.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๘-
เราเองก็เฝ้าดูความเคลื่อนไหวในสังคมไทย สังเกต ร่วมลุ้น มีความหวัง ฯลฯ
แต่ก็อดถอนใจเฮือกด้วยไม่ได้เหมือนคุณกระเจี๊ยบ
และนิสัยไม่ดี คือ ไม่อยากถอนใจคนเดียว
อยากจะคิดว่าอย่างน้อยเอามาเล่า มาสนทนากัน ช่วยๆ กันคิด อาจจุดประกายอะไรที่ดีขึ้นบ้างก็ได้

ความคิดเห็นที่ 13 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 06/08/2015 เวลา : 05.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗-
ขอบพระคุณกำลังใจเสมอมาจากคุณแม่ยก เอ้อ .. คุณแม่หมีของพวกเรา

อันที่จริงต้องยกความดีให้สองท่าน คือ คุณหนอน และพ่อพราย ที่หาเรื่อง(ดีๆ) มาให้
SW19 ออกทะเลเรื่อยเปื่อยกับคุณหนอนถ้านับระยะทางคงใกล้จะถึงเกาะนี้แล้ว มีเรื่องหนึ่งที่ยั่วแหย่กันมาและตั้งใจจะเขียนมานาน - ว่าจะเอามาคุยกันในวงกว้างทางบล็อก พอดีคุณพรายพิลาศมีการบ้านอีกหัวข้อเข้ามา และพอดีกับที่มีอีกท่านอยากให้เล่าเรื่องระบบสาธารณสุข ทั้งสามประเด็น คนละเรื่องกัน แต่เกี่ยวกัน ก็มานึกขึ้นได้ว่าจะง่ายกว่าถ้าปูพื้นด้วยเรื่องของ Inequality เสียก่อน แล้วค่อยตามมาด้วยเรื่องอื่นๆ

Inequality โผล่มาในข่าวสารทางนี้สม่ำเสมอ เลยนึกถึงหนังสือ The Spirit Level ที่อ่านมาตอนเมื่อเกิด London Riots เมื่อต้นสิงหาคม 2011 จะครบสี่ปีอีกวันสองวันนี้ ที่หลายคนนอกเกาะคิดว่าเป็นปัญหาต่างๆ แต่ความจริงที่หลายฝ่ายพูดกัน ก็เรื่อง Inequality นี้เอง สอบถามไปทางเมืองไทยหลายทาง ก็พบว่าประเด็นนี้ยังไม่ค่อยเห็นชัดเจนว่าเป็นต้นเหตุของอีกหลายปัญหา เพราะมันดูไม่เกี่ยวกัน – ซึ่งหนังสือเล่มนี้อธิบายชัดด้วยตัวเลข กราฟ ข้อมูลจริงๆ จนน่าตกใจ
แต่ด้วยว่าถนัดแบบนี้ เลยเอามาเล่าในวิธีการของเราเอง โดยไม่ได้เอาข้อมูลมาลงลึก จะปวดหัวเสียเปล่า
ถ้าสนใจเปิดดูเล่นๆ ก็ได้ที่ www.equalitytrust.org.uk

วงสนทนาจะสนุกสนาน ถ้าอยากจะทุ้งถองแคะสมองซึ่งกันและกัน SW19 เลยขอยกเครดิตให้ทุกความคิดเห็นที่มาแลกเปลี่ยนกันดีกว่า

..
[หากเรานำเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงมาใช้กันทุกคนก็น่าจะดี เราอาจอยู่รอดท่ามกลางความเหลื่อมล้ำ]

ได้ตอบคุณสิงห์นอกระบบไปว่า การนำเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงมาใช้ เป็นข้อดีแน่นอน แต่ต้องตีความจากพระราชดำรัส และน้อมนำไปใช้อย่างถูกต้องด้วยเป็นข้อแรก

ข้อสอง คือ ไม่พอกับความอยู่รอด เพราะสังคมเราใหญ่ขึ้น คนมากขึ้น คนแก่ขึ้น เราต้องการรับการดูแล ต้องการพื้นฐานความเป็นอยู่ที่ดีด้วย เราจะทำดีแค่ไหน แต่พื้นฐานของสังคมไม่ดูแลเรา ก็จะยาก

ส่วนที่ว่า (ไม่ใช้ความไม่เท่าเทียมกันใช่มั้ยคะ) – เป็นความเห็นส่วนตัวที่ดูจากความหมายหลายอย่างประกอบกันกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางนี้ เช่นที่พูดไว้ในความเห็นที่ ๕ ซึ่งอาจจะถูกหรือผิดก็ต้องขอออกตัวไว้ก่อน

ความคิดเห็นที่ 12 พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ลิ้งค์ บทวิเคราะห์วิจารณ์ การทำงานปฏิรูปการศึกษาโดยคนกระทรวงศึกษาธิการ

https://www.facebook.com/DriftinBoy/posts/10203606307838900?notif_t=like

ความคิดเห็นที่ 11 ลิงเขียว , พรายพิลาศ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เมื่อกี้ผมอ่านจากล่างขึ้นบน
เข้าใจว่า SW19 เริิ่มด้วยการยกศัพท์ แปลความหมาย แล้วอาศัยข้อมูลสำรวจวิจัยทางสากล
ค่อย ๆ ตะล่อมเข้าสู่ความหมายที่ตรงตามสภาพความเป็นจริงของความเหลื่อมที่ปรากฏจริง
ในสังคมโลก และแน่นอนปรากฏเป็นแนวสอดคล้องกันในระดับประเทศแต่ละประเทศ
เพราะโลกทั้งใบโตมาในบรรยากาศล่าอาณานิคม ปล้นชิงทรัพยากร ความมั่งคั่ง
และพัฒนาเข้าสู่บรรยากาศทุนนิยม ซึ่งก็เป็นเนื้อเดียวกับลัทธิอาณานิคมนั่นเอง

จักรวรรดินิยมจงพินาศ

ความคิดเห็นที่ 10 ลิงเขียว , พรายพิลาศ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
driftworm วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

โยนระเบิดงกลางวงซะดีมั้ง
ลด ละ เลิก อคติที่ทุกคนมีเป็นธรรมดาโลก อันรวมถึงความชอบ ชัง เป็นส่วนตัวอยู่ข้างใน
แบบว่า เช่น ยอมสละได้สิ้นทุกสิ่งอย่างแม้กระทั่งชีวิตเพื่อสิ่งนั้น
ซึ่งมันก็โอเคละนะ ผมนับถือและจะไม่ไปแตะต้องความจงรักอย่างเด็ดเดี่ยวอย่างนั้นของท่านหรือของใครก็ตาม
แต่เมื่อเรา "อยากเข้าสู่สังคมของเหตุผล สังคมนิติรัฐ สังคมที่มั่งคั่งอย่างเสมอภาคและยั่งยืน
สังคมที่เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง" เราก็จำเป็นต้องคัดแยก กรองเอาสิ่งที่เป็นเปลือก เป็นกะพี้ เป็นสิ่งห่อหุ้ม เป็นควมเห็นความเชื่อส่วนบุคคลออกไป
ให้เหลือแต่ตัวข้อมูลเนื้อ ๆ แล้วมาร่วมกันทุกฝ่ายใช้เหตุผลจัดการกับข้อมูลนั้น
ให้เป็นประโยชน์ว่าทำอย่างไรจึงจะขจัดความเหลื่อมล้ำ ไม่เสมอภาคในสถานะที่ร่วมชาติ
สถานะที่สามารถเข้าถึงทรัพยากร เข้าถึงบริการสาธารณะ บริการจากรัฐ และโอกาสในสังคม ให้หมดสิ้นไป
หรือให้ลดลงไปมากที่สุด จนเหลือความไม่เสมอภาคดังกล่าวน้อยที่สุด

และ ว่าก็ว่า ผมเองว่าต้องเฝ้าดู คสช.และรัฐบาล แม่น้ำทั้ง ๕ สาย
เราคือทุกคนไม่ว่าเคยเป็นสีไหนมาก่อน เลิกป่วนรัฐบาลและ คสช. เสมือนกระทำการแทนลูกพี่ของตน ๆ
รักษาผลประโยชน์ให้ลูกพี่ตน แต่ทำเป็นอ้างคนยากจน คนชั้นล่าง อ้างความเสมอภาคและ ปชต.
แต่น่าใช้โอกาสนี้ ทำตัวเป็นคนตามตรวจสอบการทำงานของแม่น้ำ ๕ สาย
โดยมีตัวตั้งหรือถือหลัก คือ เป้าหมายเพื่อขจัดความเหลื่อมล้ำทุกด้านให้เหลือน้อยที่สุด
ดังเช่นสปช.ทำทะเร่อทะร่า จะออกก.ม.มาตรา ๑๙๐ วรรค ๔ เรื่องเงิน "ภาษีบาป"
ที่อุดหนุน สสท.(สถานีไทยเพียบส์ เอ๊ย ไทยพีบีเอ๊ส) สสส. ให้กลับเป็นเลิกอุดหนุนในอีก ๔ ปีข้างหน้า
ก็ช่วยกันอัดสปช. (หรือ สนช.หว่า) ให้เละ ให้รู้สำนึก จนกระหึ่มสังคมออนลายน์
จนต้องชักเท้ากลับ แบบเนี้ยแหละ ในอีกหลายเรื่อง ตามเฝ้า ตามกัดกันไว้
กรณีนี้เป็นตัวอย่างของสิ่งที่อยากจะพูดว่า เอาเข้าจริง แม่น้ำ ๕ สายก็อาจหลีกหนึีความจริงไม่พ้น
ความจริงที่ว่าโตจนทำงานอาชีพมาจนป่านนี้ ย่อมต้องเกิดมีสังกัดกลุ่มผลประโยชน์ กลุ่มชนชั้น
ทำให้ต้องยึดถือ รักษา ปกป้องสถานะ ไปโดยอัตโนมัติ
ต้องชกหน้าให้รู้สึกตัว ตื่นขึ้น ว่า เฮ้ย คุณยังมีสถานะความเป็นเพื่อนร่วมชาติ เพื่อนมนุษย์
อยู่อีกนะเว้ย จะรวยคนเดียว กลุ่มเดียว มันไม่ยั่งยืนหรอก
ถ้ายังไม่รู้สึกก็ชกอีก

เอาไปเอามา แม่น้ำ ๕ สาย ก็อาจมีสังกัดเป็นชนชั้น "กลางบน" หรือชั้นสูงแบบอีหลีท (elite)
และกำลังปกป้องคนรวยฉิบหาย คนชั้นสูง แบบอัตโนมัติ

คนในกระทรวงศึกษาธิการ ก็กำลังปกป้องสถานะตัวเองแบบอัตโนมัติ
สัมมนาปฏิรูปห่านอะไร ไม่กล้าแตะต้องแผลเน่าบนร่างกายตัวเอง ได้้อสรุปห่วยแตกไรไม่รู้
ที่ไม่ยอมแตะเหตุผลแท้จริงที่ทำให้อนุชนไทยโคตรจะล้มเหลวทางปัญญา
สูญเสียทรัพย์ที่ลงทุนในการศึกษา ๑๒ ปีเป็นอย่างต่ำ สูญเสียโอกาสในชีวิต
พ่นคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษกันเข้าไปจนดูเป็นเทวดาละสิ
(ขนาดคนอยู่ลันเดิ้นอย่าง SW19 ยังพยายามใช้ภาษาไทยเล้ย แต่ติดที่รากที่มาของคำมันอมความ
ไว้ไม่ตรงกับของไทย จึงน่าสงสัยว่าที่ชอบพ่นกันในที่ประุมสัมมนาห่านเหวเนี่ย
คนพูดกับคนฟังเข้าใจตรงกันรึปะ?)
เพราะฉะนั้นต้องมาช่วยกันตามกัดกระทรวงนี้ด้วย ให้เลิกทำตัวหัวสูง หลักลอย

นะ เลิกสี เลิกค่าย แต่มาช่วยกันตามจิกกักแม่น้ำ ๕ สาย และพรรคข้าราชการห่วยแตกกัน
บังคับหางเสือให้เข้าเส้นทางปฏิรูปอย่างแท้จริงให้ได้
ใครหือ ชกมันเลย

ความคิดเห็นที่ 9 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พรายพิลาศ วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่ SW19
ความรู้สึกต่อคำว่า Inequality จากเนื้อหาที่พี่เขียนให้ได้อ่าน แว้บหนึ่งผมนึกถึงคำว่า Egalitarian ขึ้นมา ซึ่งผมว่ามันเป็นตลกร้ายอย่างหนึ่งเลยนะครับ ที่มีคนมาบอกว่าโลกกำลังก้าวไปสู่ยุคที่คนทุกคนเท่าเทียมกัน โดยเฉพาะกับโลกที่หมุนไปพร้อมกับระบบทุนนิยม ที่มีความเหลื่อมล้ำ หรือช่องว่างทางสังคม เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่อาศัยอยู่ในกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เดินหน้า ในประเทศไทยผลตอบแทนจากทุนถูกใช้เป็นตัวเลขในการประเมินการเติบโตทางเศรษฐกิจ ในขณะที่ผลตอบแทนแรงงานของคนยากจนไม่เคยขยับไปไหน คนจนยังเป็นคนกลุ่มเดิม แถมยังอาจจะมีมากขึ้นเพราะความโลภที่นักการเมืองหมั่นนำมาปลูกฝังไว้ให้ ตราบใดที่การใช้จ่ายของคนยากจน และคนชั้นกลาง ยังคงมีแนวโน้มในลักษณะของการใช้จ่ายที่สร้างหนี้ ผมว่าหนทางที่จะแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ให้ลดต่ำลงมาจาก 0.51% ยังคงเป็นเรื่องยากมากล่ะครับ
ประเทศไทยเรา มักมีแต่ผู้ขึ้นมามีอำนาจทีรู้ว่าปัญหาจำเป็นต้องเร่งแก้ไข แต่น่าเจ็บใจตรงที่ว่าจะหาคนที่รู้ว่าต้องแก้ไขตรงไหนก่อนยากเหลือเกิน (แม้แต่รัฐบาลชุดนี้ที่ดูน่าจะมีอำนาจในการจัดการอยู่ในมือ แต่กับบางเรื่องก็ยังมิวายติดอาการกึ๊กๆ กั๊กๆ เหมือนรัฐบาลของนักการเมือง) ตัวอย่างที่เห็นๆ ก็อย่างที่พี่บอกไว้ในบทความล่ะครับ ว่าปัญหา Inequality ควบคุมได้ด้วยภาษี และการนำไปใช้ แต่ผ่านมาถึงขณะนี้ หมดภาษีไปตั้งไม่รู้มากมายเท่าไหร่ สุดท้ายประเทศไทยก็ยังอยู่ในอาการ รวยกระจุก จนกระจายเหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 8 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ขณะที่อ่านเอ็นทรี่นี้ยังไม่จบ ก็นึกถึงเมืองไทยก่อนเลยค่ะ
อ่านจบแล้ว ก็ต้องถอนหายใจเฮือกใหญ่
Inequality ของไทย สูงสุดในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ความคิดเห็นที่ 7 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เข้ามาอ่านแบบละเมียดละไม

เรื่องราวนี้มันเกิดขึ้นได้ในทุกที่ทั่วโลก

คุณ SW 19 มาเปิดประเด็นให้ตระหนัก แต่แม่หมีอ่านแล้วตระหนกไปแล้ว (เป้นหมีแต่นิสัยกระต่ายตื่นตัว อ่ะนะ ตื่นตัวเพื่อจะเตรียมตัวไงคะ)

หากเรานำเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงมาใช้กันทุกคนก็น่าจะดี เราอาจอยู่รอดท่ามกลางความเหลื่อมล้ำ(ไม่ใช้ความไม่เท่าเทียมกันใช่มัียคะ)

แค่เรื่องใกล้ตัว คนรอบตัวก็ยังมีความเหลื่อมล้ำในทุกด้าน

เดี๋ยวจะเข้ามาอ่านเรื่องราวของวงสนทนานี้ ซึ่งบ้านหลังนี้คงต้องเปิดเสวนากันอีกครั้ง อย่างกว้างขวาง เปิดประตูรอรับแขกได้เลย

โดยสรุป แม่หมีรอดูว่าจะคุยอะไรกันแล้วนำมาพิจารณาว่าเราควรจะไปทางไหนกัน

ความคิดเห็นที่ 6 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓-
คุณพรายพิลาศ

ลุงหนอนน่ะ ประกอบจักรยานไม่รู้เสร็จหรือยัง
ผู้สูงอายุ คงต้องให้เวลาหน่อย

ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒-
คุณลุง ... แค่คืบคลานมา ก็ทำท่าเรียกก้อนหินขวางกระบาล SW19 เสียแล้ว หาว่าเราไปยิงหมัดใส่คนเสียนี่
..

เรื่องปัญหาที่แท้จริงนั้น ฝ่ายไหนๆ ก็ไม่อยากพูด เพราะมันทำให้เหนื่อย ต้องทำงานจริงๆ และทำงานหนัก และ นโยบายในการแก้ปัญหาแบบนี้ มัน unpopular และใช้เวลานานกว่าจะออกผล นักการเมืองไม่ชอบหรอก มันไม่ทันการได้หน้า โครงการดีๆ ๑๘ เดือนเป็นอย่างน้อย ถึงตอนนั้นถ้าดีก็แย่งกันบอกว่าผลงานรัฐบาลกระผม ถ้าแย่ก็บอกว่าผลพวงจากรัฐบาลคุณมึง

สู้เอาความโลภที่มีตกมันตกตะกอนนอนก้น มาปั่นให้ฟุ้ง ให้คนเป็นหลงชื่นชม วิ่งเข้าใส่ ชั่วคราวหรือถาวร ไม่ต้องสนใจ เดี๋ยวกระผมก็ไปแล้ว
..

ระหว่าง คุณหนอนละเลียดอ่าน ขออนุญาตอธิบายเพิ่มเติม จากคำถามที่ได้รับมานอกรอบว่า
เราจะเรียก Inequality ว่าความเหลื่อมล้ำเลยได้หรือไม่
ได้ตอบไปว่า
อยากใช้คำว่า ความเหลื่อมล้ำ แทน ความไม่เท่าเทียม
แต่จะใช้ความเหลื่อมล้ำ เป็นคำแปลของ inequality เลยก็ไม่สามารถ เพราะ inequality มีอีกหลายกรณี ที่นึกไปถึงคำว่า การกีดกันมากกว่า ขณะที่ภาษาอังกฤษใช้คำเดียวกันได้ เช่น

-ทางเพศ gender (sex) inequality โอกาสในการทำงาน ที่บางสังคม ชายมีมากหญิง รวมทั้งเงินเดือนชายสูงกว่าหญิง
-ทางอายุ ที่คนต้องหางานเมื่ออายุ เช่น เกิน ๕๐ จะยากมาก
-ทางสีผิว เชื้อชาติ
-ทางศาสนา
สุดท้ายเลยโมเม ทับศัพท์เสียเกือบทั้งเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว , rattiya และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
SW19 วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑- คุณสิงห์นอกระบบ

ขอบคุณความเห็นของคุณสิงห์นอกระบบ เห็นด้วยกับการนำแนวคิดของเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้
และมีความเห็นเพิ่มเติมว่า นอกจากปัจจุบันนี้จะถูกนำไปใช้เพียงกระพี้แล้ว คนจำนวนไม่น้อยยังไม่มีความเข้าใจหลักการอย่างแท้จริง ที่ในหลวงท่านรับสั่งว่าเศรษฐกิจพอเพียงนั้นไม่ได้บอกว่าต้องจำกัดจำเขี่ย แต่ความหมายคือ ให้หมุนวนกับทรัพยากรอย่างพอเพียง ไม่เกินล้ำความสามารถในการหา ในการสร้าง

กระนั้นก็ตาม ในกรณี Inequality นี้ แม้ว่าจะพิจารณาจากด้านรายได้เป็นหลัก แต่มีส่วนอื่นอีกมาก และเป็นเรื่องต้องพิจารณาสองทาง
ทางแรก คือ ส่วนของประชาชน ในการใช้ – การลงทุน ให้ถูกทาง
ทางที่สอง คือ ที่เป็นส่วนของรัฐบาล ที่ต้องรับผิดชอบจัดหามาตรฐานของชีวิต อันเป็นสิทธิที่ประชาชนทุกคนพึงได้รับการดูแล ไม่ว่าจะเป็นสิ่งเบื้องต้น คือ โอกาสเรียนรู้ โอกาสทำกิน โอกาสรับการดูแลรักษาพยาบาล จนถึงขั้นสาธารณูปโภคอื่นๆ - - รัฐต้องจัดการทำให้เกิดขึ้น ความหมายคือเป็นผู้ลงมือ ส่วนการลงทุนนั้น ต้องมีทั้งที่รัฐจัดสรร และประชาชนลงขัน คือ ภาษี

ถ้ามี Inequality สูง การหาเงินของรัฐก็ยาก การลงขันของคนก็อัตคัต การลดความเหลื่อมล้ำก็เป็นไปได้ยาก ปัญหาปากท้อง (คือเศรษฐกิจ) ก็ยังอยู่ การกระทบกระทั่งทางสังคมก็ยังมี

การลดความขัดแย้งทางการเมืองจึงยิ่งยาก

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
พรายพิลาศ วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

เพิ่งกลับถึงบ้านครับพี่ เดี๋ยวจะเข้ามาอ่านให้หนำใจ
ตอนนี้ปล่อยลุงหนอนลับเหงือกลับเขี้ยวไปก่อน

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
driftworm วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ว่าจะเข้ามาดูละเอียดบ่าย ๆ หน่อย แต่อดใจมะหวาย
ต้องคลานมาดม ๆ กวาดตาปราด ๆ สักนิดก่อน

เหมือนจะยิงหมัดตรงเข้ากลางแสกหน้าของทั้งชนชั้นสูงที่ยังกอดเก้าอี้แน่น
และทั้งพวกเสื้อแดงห่วยแตก
ด้วยการเอากระแชงมาร่อนเศษเปลือกกระบวนการที่ห่อหุ้มขขบวนการหวงแหนความมีเปรียบอยู่บนหลังชาวบ้าน
และขบวนการเฮงซวยที่อ้างชนชั้นผู้ถูกเอารัดเอาเปรียบมาเป็นฐานให้ตนขึ้นไปเสวยสุขกันเป็นแถว
(ซึ่งถือว่าแสบกว่าเพราะเหมือนปาราสิตที่เจาะเข้าไปดูดกินชนชั้รที่อ่อนแออยู่แล้ว
ไม่เหมือนฝ่ายตรงข้ามที่เผยตัวชัด)
เราสองฝ่ายต้องมาพูดกันตรง ๆ เอาเนื้อ ๆ แบบนี้กันได้แล้ว
ฝัดร่อนเศษสิ่งเกาะติด ซึ่งไม่ใช่ตัวปัญหาแท้จริงทิ้งไป

ความคิดเห็นที่ 1 ลำชานบ้านบู , ลิงเขียว และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เสียดายครับ บ้านเรามีของดีอย่างเศรษฐิจเพียงที่ในหลวงพระราชทาน แต่สังคมไทยทั้งหลวงทั้งราษฏร์ใช้แต่เพียงกระพี้ ไม่ได้พยายามนำเอาแก่นใจกลางมาใช้ มั่นใจว่า การนำแก่นหลักของเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ปรับใช้ตามแต่บริบทของตนเอว จะทำให้ความเหลื่อมล้ำทั้งทางเศรษฐกิจและสังคมค่อยค่อยลดลง แล้วที่สุดปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองก็จะลดลงตามไปด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน