*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-09-03
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 196529
  • จำนวนผู้โหวต : 161
  • ส่ง msg :
  • โหวต 161 คน
<< กันยายน 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 8 กันยายน 2558
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 6187 , 03:56:01 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน joepiya , bene และอีก 18 คนโหวตเรื่องนี้

วิกฤติการณ์หลั่งใหลของประชาชนจำนวนมากสู่ยุโรป ที่ประทุขึ้นปลายฤดูร้อน พ.ศ. 2558 ไม่สามารถใช้ความรู้สึกต่อภาพเฉพาะหน้าเป็นเครื่องตัดสินได้ ประชาชนเหล่านั้น มีชีวิต มีความต้องการในการดำรงชีวิตที่ส่งผลสืบเนื่องในสังคมใหม่ มาตรการความช่วยเหลือและผลที่ตามมาไม่สามารถจบลง ณ เวลาเฉพาะหน้า

 

การมาถึงของประชาชนแต่ละวันมีจำนวนสูงและไม่ขาดสาย ผลักดันให้รัฐบาลในภาคพื้นทวีปยุโรปต้องรับรองอย่างทันควัน แต่ยังมีอีกหลายประเด็นที่จำเป็นต้องพิจารณาร่วม

 

 

1. Migrant VS Refugee 

 

จากนัยยะสำคัญของการให้ความช่วยเหลือ มีความจำเป็นที่ต้องกำหนดว่าประชาชนกลุ่มนี้ คือ Migrant หรือ Refugee

ผู้อพยพลักษณะ Migrant คือผู้เคลื่อนย้ายถิ่นฐานด้วยความสมัครใจ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด แตกต่างจากการลี้ภัยแบบ Refugee ที่ประชาชนจำเป็นต้องออกนอกประเทศด้วยภัยแห่งสงคราม หรือความไม่สงบ ที่ขัดขวางการดำรงชีวิตตามปกติ

การเลือกใช้คำ Refugee จากบางสำนักข่าว ส่งความหมายแฝง ถึงภาระผูกพันให้ต้องรับผิดชอบ ให้ความช่วยเหลือต่อชีวิตคนที่ไม่มีทางเลือก

Migrant มีความหมายที่เป็นกลาง ให้โอกาสตีความเหตุของการเคลื่อนย้ายได้หลายกรณี เวลาเดียวกัน ‘ความสมัครใจ’ ที่แทรกอยู่ในคำว่า migrant ลดความวิกฤติของการเคลื่อนย้าย และยิ่งลดพันธะในการรองรับเลี้ยงดู

เหตุแห่งการโยกย้าย สู่ถิ่นฐานใหม่ซึ่งสามารถให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น ที่ออกจากปากคนจำนวนมาก สอดคล้องกับลักษณะของ Economic migrant

ที่เป็นการแสวงหา opportunity ไม่ใช่ security

และเป็นการเดินทางเข้ามา เพื่อแสวงหาที่อยู่ใหม่อย่างถาวร เป็นผู้ขอลี้ภัย Asylum seekers 

จึงเป็นเหตุ ให้ Migrants เหล่านี้ มีปัญหาไม่ใช่แค่เมื่อเข้าถึงทวีปยุโรป แต่เมื่อเข้าสู่พื้นที่ Schengen

 

2. Dublin 2

 

ข้อตกลง Schengen ลบพรมแดน 26 ประเทศ ใน European Union โดยรวม 3 ประเทศนอก EU คือ Norway, Iceland และ Switzerland เอื้ออำนวยให้คนเคลื่อนย้ายอย่างอิสระ

แต่ไม่รวม UK (England, Scotland, Wales & Northern Ireland) และ Republic of Ireland

UK เลือกใช้ภูมิประเทศของความเป็นเกาะ กำหนดพรมแดนของตนเอง ส่วน Ireland เลือกกำหนด Common Travel Area เพื่อเดินทางไปมาสู่กันร่วมกับ UK มากกว่าจะเข้าร่วม Schengen

   – อุปสรรคที่ทำให้ Migrants ต้องเดินทางเข้า UK ทางอากาศ ซึ่งตรวจสอบ ควบคุมได้ หรือทาง English Channel ด้วยรถไฟ และเป็นข้อจำกัดอันสำคัญที่ Scotland ไม่สามารถหาทางควบคุมชายแดน หากแยกตัวออกจาก UK

 

Dublin II หรือ Dublin Regulation กำหนดโดย EU ให้ asylum seekers ต้องลงทะเบียนขอลี้ภัย ณ ประเทศแรกที่เข้าสู่ EU และผู้ขอลี้ภัยไม่มีสิทธิ์เลือกว่าจะอยู่ที่ไหน

Migrants มาทางเรือ ขึ้นฝั่งที่อิตาลีและกรีซ แต่ไม่ต้องการปักหลักในประเทศที่เศรษฐกิจไม่แข็งแรงด้านโอกาสหางาน และสวัสดิการสังคมที่มาตรฐานหย่อนกว่า ส่วนอิตาลีและกรีซก็อยู่ในภาวะลำบาก ไม่สามารถจัดการเก็บข้อมูล Migrants ได้ดี

พรมแดนทางบกยากแก่การควบคุม หากผ่าน Turkey, Macedonia, Bulgaria และ Serbia ก็ถึง Hungary คือถึงเขต Schengen ที่ไปต่อได้โดยไม่ต้องแสดงหนังสือเดินทาง

เมื่อ Migrants กำหนดเป้าหมายปลายทางของตัวเองไว้แล้ว และพร้อมจะเอาสมาชิกครอบครัวตามมาสมทบ จึงไม่ต้องการลงทะเบียนที่ประเทศแรกที่เหยียบแผ่นดิน EU ที่ไม่ต้องการปักหลัก ป้องกันการถูกส่งกลับมาที่ Hungary ตามกฎ Dublin

 

3. ความผิดแต่หนหลัง?

 

คนจำนวนมากเลือกตำหนิประเทศในซีกโลกตะวันตกกับวิกฤตการณ์ครั้งนี้ว่าไปยุ่งกับประเทศคนอื่นก่อนเอง เช่น กรณี Nato บุกลิเบีย ทำให้ประเทศแตก หรือ สงครามอัฟกานิสถานและอิรักย่อมทำให้เกิดผู้อพยพเอง

ในความเป็นจริง จำนวน Migrants มากที่สุด กลับมาจาก Syria ที่วิกฤตการณ์เกิดจากปัญหาภายในชาติที่ซับซ้อน เช่น การต่อต้านรัฐบาลของตนเอง ซึ่งเป็น Shiite กลุ่มน้อย และมีอิหร่านหนุนหลัง ผู้ต่อต้านมีหลายกลุ่ม กลุ่มใหญ่เป็น Sunni ได้รับการสนับสนุนจากซาอูดี้อาเรเบีย เมื่อสหรัฐอเมริกาและรัสเซียเข้ามาแทรกแซง จึงบานปลายไปโดยต้นเหตุไม่เกี่ยวกับยุโรป

Migrants ณ เวลานี้ เรียงลำดับจากจำนวนมากสู่น้อย คือ Syria, Afghanistan, Eritrea, Kosovo, Nigeria, Pakistan และ sub-Saharan countries อื่น

เห็นได้ชัดเจนว่า Refugee จาก war zone มีน้อยกว่า Economic migrants

 

4. Refugee Quota System

 

EU ต้องการให้แต่ละประเทศสมาชิกรับ Migrants ตามสัดส่วนที่จัดสรรให้

ปัญหาคือ ไม่ทุกประเทศที่ยอมรับจำนวนนั้น  ส่วน Migrants ก็ไม่ต้องการถูกส่งไปประเทศที่ไม่ต้องการจะไป

ประเทศยุโรปตะวันออก เช่น สโลวักเกีย แย้งว่าคนส่วนใหญ่ต้องการเดินทางสู่ประเทศมั่งคั่ง และสวัสดิการดีกว่า

 

เยอรมนี เป็นเป้าหมายสำคัญของ Migrants และยืนยันศักยภาพที่รองรับคนได้ถึงจำนวน 800,000 สวีเดนรับคนได้สูงเป็นอันดับสอง 

ส่วน UK และ Ireland ไม่อยู่ในกรอบข้อตกลงนี้ตั้งแต่ต้น

 

5. ความช่วยเหลือจาก Gulf States

 

 

#Welcoming_Syria's_refugees_is_a_Gulf_duty เป็น hash tag ที่เกิดขึ้นในหมู่ผู้ใช้ภาษาอาระบิก ถูกใช้มากขึ้นเมื่อปรากฏภาพร่างไร้ชีวิตของเด็กน้อยที่ตุรกี

 

 

เหตุใด Migrants จึงไม่เคลื่อนย้ายสู่ Gulf States: Saudi Arabia, Bahrain, Kuwait, Qatar, Oman and the UAE ซึ่งใกล้กว่า และเป็น Islamic countries ด้วยกัน

นอกจากเงินส่วนบุคคลบริจาคผ่านองค์กรการกุศลแล้ว Gulf States ไม่ได้ให้ความช่วยเหลือกับ Syrian refugees ทั้งที่ Syrians กลุ่มต่อต้านรัฐบาลได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มประเทศ Sunni

การรับคนเข้าประเทศเป็นเรื่องยาก ราคาแพง การอนุมัติวีซ่าจำกัดแค่วีซ่าท่องเที่ยว หรือการต่ออายุ หรือมีครอบครัวอยู่ก่อน เหตุผลที่เห็นชัด คือ รักษาระดับการจ้างงานที่ส่วนใหญ่มาจาก South-East Asia เพื่อป้องกันจำนวนคนต่างชาติสูงกว่าคนของตัวเอง

เหตุผลแอบแฝง คือป้องกัน Shiite Syrians แทรกซึมเข้าประเทศ

 

 

 

6. People Trafficking

 

การรับ Migrants อย่างไม่มีเงื่อนไข ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด แต่กลับส่งเสริมให้ปัญหาเกิดมากขึ้น

เมื่อ Migrants ซึ่งติดอยู่ที่ Budapest เดินทางถึงเยอรมนี ก็มี Migrants กลุ่มใหม่มาถึงอย่างต่อเนื่องทันที Migrants เหล่านี้ เสียค่าลงเรือหัวละ £660 - £1320 (33,000 – 66,000 บาท) ธุรกิจขนคนเหล่านี้ใช้เงินลงทุนซื้อเรือเพียงลำละสามแสนกว่าบาท ดำเนินการอย่างอิสระ เปิดเผย และไม่มีการตรวจจับ

 

 

7. Secular state / Christian countries

 

การรับ Migrants ที่มีความแตกต่างทางวัฒนธรรมและศรัทธาความเชื่อสูง โดยไม่มีการเตรียมความพร้อม เป็นได้เพียงระเบิดเวลา

ยุโรปเป็นประเทศ Christian countries และเกือบทั้งหมดเป็น Secular State ที่ไม่มีการกำหนดศาสนาประจำชาติ และไม่อนุญาตให้นำข้อกำหนดทางศาสนามาเป็นข้อยกเว้นทางกฎหมายและการปกครอง กฎหมายของชาติจึงเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด

ข้อขัดแย้งที่ผ่านมา เช่น Liberté, Egalité, Fraternité ที่ฝรั่งเศส

Full veil ปิดหน้ามิดชิด

Gay marriage law

 

 

UK ไม่อนุญาตให้ประชาชนจากประเทศที่เคยอยู่ในอาณานิคมเข้ามาตั้งถิ่นฐานได้

 

 

ประชาชนต่างเชื้อชาติ ที่เป็น new face of Britain – เป็น British citizen ในวันนี้ รับมาจากการลี้ภัย หรือด้วยการเชื้อเชิญหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในยุคสร้างชาติที่ต้องการแรงงาน เริ่มแรกจาก West Indies มาสู่ยุคอุตสาหกรรมสิ่งทอที่ไปชวนคนจาก India, Pakistan มาตั้งรกราก

 

 

ถึงต้น 70s ก็เริ่มจำกัดจำนวนคน ออกกฎหมายใหม่ แม้เป็นคนจาก Commonwealth countries เช่น ออสเตรเลีย  ก็ไม่สามารถได้สัญชาติเป็น British citizen นอกจากผ่านเกณฑ์และขั้นตอนตามกฎหมาย หรือประชาชนที่อื่นมาให้กำเนิดบุตรที่ UK ก็ไม่ทำให้ได้สัญชาติเช่นกัน

คน West Indians เป็น Christian จึงไม่มีปัญหาในการปรับตัว

ขณะที่ Islam is not just a religion but a way of life.

แต่มุสลิมส่วนใหญ่ ใน UK ไม่ใช่อาหรับ ไม่ใช่กลุ่มที่เป็นปัญหา 

มุสลิมที่เป็นปัญหา คือ อาหรับ ปัญหาจึงไม่ได้เกิดจากศาสนา แต่เป็นสาเหตุจากลักษณะและวิธีการของอาหรับ โดยเฉพาะเรื่อง assimilation – การปรับตัวให้เข้ากับสังคมที่นอกศาสนาตัวเอง

Migrant ที่เข้ามายุโรป ณ เวลานี้ ส่วนใหญ่เป็น North African และ Arabic คือ อาหรับมุสลิม

 

 

8. ความช่วยเหลือที่ต้นทาง

 

เมื่อUK ไม่ติดอยู่ในกรอบของ EU เรื่องสัดส่วนรับ Migrants เข้าประเทศ UK จึงเลือกสานต่อในวิธีของตนเองที่ทำมาหลายปีแล้วคือ การช่วยเหลือที่ต้นทาง ขณะที่ EU ประเทศอื่นไม่ได้ทำมาก่อน  

 

ความช่วยเหลือการให้ที่ลี้ภัย จึงเลือกช่วยจาก war zone และรับ Refugee จากประเทศต้นทาง แต่ไม่รับ Migrants ที่มาถึงยุโรปแล้ว

 

 

 

9. Migrant Crisis vs Economic Crisis

 

หากวางเรื่องมนุษยธรรมไว้ข้างตัว

แต่ละประเทศมีปัญหา ข้อจำกัด ความจำเป็นของตัวเอง ทั้ง Greece, Italy, Hungary, UK แม้กระทั่ง Germany ความช่วยเหลือที่เกินกำลังตนเองจึงเป็นไปไม่ได้

 

เปรียบเทียบ UK และ Germany  จากการประเมินจำนวนประชากรอีก 40 ปีข้างหน้า

ถึง พ.ศ. 2603:

-UK จะเพิ่มสูงลิบจาก 64.1 เป็น 80.1 ล้าน

สัดส่วนของคนอายุเกิน 65 ต่ออายุ 15-64 เพิ่มจาก 27% เป็น 43%

 

-เยอรมนี จะลดดิ่งจาก 81.3 สู่ 70.8 ล้าน

สัดส่วนอายุเกิน 65 ต่ออายุ 15-64 เพิ่มจาก 32% สู่ 59%

 

ตัวเลขนี้บอกว่า เมื่อคนอายุยาวขึ้น ภาระของการสร้างภาษีให้พอใช้กับสวัสดิการเลี้ยงดูคนสูงอายุที่มีมากขึ้นมาก ย่อมยิ่งหนักหนา

ที่เยอรมนี ค่าใช้จ่ายเพื่อดูแลคนสูงอายุเป็นสัดส่วนสูงขึ้นมาก แต่จะเหลือคนวัยทำงานไม่ถึง 2  คนสร้างภาษีที่ให้พอเลี้ยงดูคนอายุเกิน 65 ได้ 1 คน

 

ความช่วยเหลือของเยอรมนี จึงถูกมองอีกแง่ว่าเป็นความจำเป็น ที่สร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจให้ตัวเอง จากการลงทุนเพื่อให้ได้แรงงานทันใช้ – แรงงานที่กระตือรือร้นสร้างชีวิตใหม่ ไม่สร้างภาระทางการเงินแก่เจ้าของประเทศ

 

ความช่วยเหลือตามแผนของ UK มีต้นทุนสูงกว่า แต่เป็นความจำเป็นเพื่อให้ควบคุมจำนวนผู้ลี้ภัยได้ ณ เวลาที่ประชาชนบริทิชเฝ้าจับตารัฐบาลควบคุมจำนวน migrants ปฏิเสธการรับ refugees เพิ่ม ในเมื่อ UK ยังเป็นประเทศ Welfare State ที่ใช้เงินภาษีดูแลคนอย่างสมบูรณ์ทุกด้าน

 

 

การหลั่งใหลของคลื่นประชาชนสู่ฝั่งทวีปยุโรปอย่างอิสระ ประเทศปลายทางที่ขาดการตรวจสอบและแผนรองรับอย่างรัดกุม ย่อมเผชิญกับปัญหาที่ตามมาในระยะยาวอีกหลายด้าน     

 

สังคมโลกปัจจุบัน หลีกเลี่ยงผลกระทบจาก Inequality ได้ยากลำบาก

การแยกแยะผู้แสวงหา และผู้ให้ความช่วยเหลือ ย่อมไม่สามารถใช้ heart ตัดสิน โดยปราศจาก head   

 

We must not do the wrong thing for the right reasons.

 

*********

 

 

Reference: On twitter @Peston 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 111 (0)
rattiya วันที่ : 29/03/2016 เวลา : 04.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ต้องเข้ามาเขียนเเสดงความคิดเห็นต่อ (ไม่ได้เขียนใว้ที่บล็อกของตนเอง ) คิดว่ามาเขียนใว้ที่เรื่องนี้โดยตรงจะดีกว่า

"วิกฤติคลื่นประชาชน หรือจะอีก Inequality "เรื่องนี้จุดประกายไฟให้รัตติยาอยากเขียนประสบการณ์ทำงานที่เยอรมนีมาเผยเเพร่ คิดว่าเวลามีข่าวต่างๆออกมา เรื่องที่รัตติยาเขียนอาจจะทำให้ผู้อ่านพอที่จะเข้าใจชีวิตความเป็นอยู่ของคนเยอรมันหรือคนยุโรปได้บางค่ะ

ความคิดเห็นที่ 110 (0)
rattiya วันที่ : 20/09/2015 เวลา : 03.48 น.

ถ้าจะออกเรื่องใหม่...
หลังกลางเดือนตุลาคมมีโปรเเกรมไม่อยู่บ้าน 2 อาทิตย์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 109 (0)
driftworm วันที่ : 19/09/2015 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ต้องตั้งหัวข้อใหม่ ขึ้นกระทู้แล้วละ
เพื่อเรา ๆ จะได้มานั่งซดชากาแฟแล้วเม้าท์กระจายออกอ่าวไทยไปปาซิฝิคกันใหม่

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
rattiya วันที่ : 18/09/2015 เวลา : 15.13 น.


ความคิดเห็นที่ 107 (0)
driftworm วันที่ : 16/09/2015 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

หนอนลากคห.๑๐๖ ไปกัด เอ๊ย ไปเผยแพร่ใน FB แล้ว
กินข้าวอิ่มแล้ว ไม่มีอะไรทำ กัดตัวเองเล่นซะงั้น

ความคิดเห็นที่ 106 (0)
driftworm วันที่ : 16/09/2015 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๐๕-

(ประเด็นที่ ๑)
[ Professor คนหนึ่งที่วิจารณ์เรื่องนี้ บอกว่าสมัยหนึ่ง การพยายามนำภาษาดั้งเดิมมาใช้ เป็นเรื่องเข้าใจได้ เพื่อบ่งบอกตัวตน ความเป็นตัวเองของชาติ ซึ่งไม่เป็นประเด็นสำคัญแล้วในวันนี้

Professor Ijaz Khan บอกว่า English is not a colonial language any more, it is the lingua franca of the world.

คือ ภาษาอังกฤษไม่ใช่สัญลักษณ์ของการเป็นประเทศในอาณานิคมอีกต่อไปแล้ว แต่ภาษาอังกฤษในความหมายของ ‘lingua franca’ เป็นภาษา ‘bridge language, trade language, common language or vehicular language – คือ เป็นภาษาที่เป็นเครื่องมือสื่อสารอย่างสามัญ เสมือนเป็นพาหนะในการขับเคลื่อนชีวิตไปแล้ว’ ]

(ประเด็นที่ ๒)
[ ในเวลาเดียว มีคนกล่าวว่า ‘Suggesting that English should remain the (official) language instead of Urdu doesn’t mean I’m a traitor or I suck up to the west.’ ]
. . . . . . . . . . . . . . .

นี่มันเกี่ยวกับ "นัก" สาขาวิชาไหนมั่งเนี่ย .. นักภาษาวิทยา นักสังคมวิทยา
นักการเมืองวิทยา นักช่าตินิยมวิทยา นักเอ็นจีโอวิทยา นักประท้วงวิทยา ฯลฯ
แต่จะสาขาไหนก็ตาม มันก็น่าสังเกตว่าเป็นจริงตามนั้นรึยัง
ก็เป็นไปได้นะว่าคน(รุ่นใหม่)สมัยนี้ ไม่ถือเอาเรื่องศักดิ์ศรีการไม่ถูกครอบงำ(เป็นเมืองขึ้น)มาเป็นเรื่องสำคัญแล้ว

คนแก่ต้องปรับแต่ง (tune) กบาลอีกแล้วสิ
จะได้ไม่ถูกหาว่าแก่แล้วปรับตัวไม่ได้ หัวดื้อ ไม่เหมาะจะสร้างผลผลิต (แน่ะ กัดเยอรมนีอีก)
ไปเลยป่ะ รอไปอยู่ในสังคมคนแก่โน้นนนนนนนนน


ความคิดเห็นที่ 105 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 16/09/2015 เวลา : 05.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน

มีเรื่องภาษาอังกฤษ ในแง่บทบาทในสังคมโลกมาฝากคนแก่ (ก็บอกเองนี่นะ)

ภาษาอังกฤษเป็นต่อชาวบ้านเพราะในทางการปฏิบัติ เป็นภาษาที่ให้ความหมายได้ precise & concise คือ ตรง กระชับ กับความหมายที่สุด แม้ไม่ใช่ภาษาที่ใช้มากที่สุดในโลกเท่าสแปนิช แต่เป็นที่ยอมรับใช้ในความสากลมากที่สุดในโลก
จนเป็นภาษาที่คนส่วนมากสามารถเข้าใจได้ง่าย


[…หลายประเทศในเอเซียถนัดภาษาอังกฤษ
อยู่แล้วด้วย แม้แต่อินเดีย(ที่เป็นเอเซียกลาง) …]

อินเดียด้วยกันเอง เดิมพูดกันไม่รู้เรื่อง อ่านก็ยาก บางอย่างอ่านจากซ้ายไปขวา บางอย่างอ่านจากขวาไปซ้าย

ก่อนที่อินเดีย ปากีสถาน บังคลาเทศจะกลายเป็นประเทศ ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางที่ทุกคนเข้าใจกันได้

มีข่าวเมื่อวันที่ ๑๒ นี่เอง - มาจับความที่ปากีสถาน – เอาฉบับย่อ เพราะไม่เช่นนั้นหากขยายจะยาวได้อีกหนึ่งเรื่อง

เดิมทีภาษาอังกฤษเป็นภาษา primary language คือ เป็นภาษาประจำชาติที่คนเข้าใจกันได้ และนิยมใช้กันในหน่วยราชการ พอมาปัจจุบันนี้ ทางการขอแก้ให้ Urdu อูรดู เป็นภาษาประจำชาติ
อูรดู มีคนใช้ประมาณ 8% ขณะที่ภาษาอังกฤษเป็นที่เข้าใจกันทั่ว
พอมีการปรับใช้ ก็มีความเห็นต่อต้านมากอยู่ – เป็นเหตุเป็นผลด้วย – แต่ประเด็นคือ ชาติเขาใช้หลายภาษาเหลือเกิน และภาษาอังกฤษเกี่ยวร้อยเป็นหลักในข้อกฎหมาย – คือ กฎหมายเขียนเป็นภาษาอังกฤษตั้งแต่แรก – การทำนิติกรรม ธุรกรรม จึงเกี่ยวกับภาษาอังกฤษอย่างมหาศาล

ภาษาอังกฤษจากที่เคยใช้กันจำกัดในกลุ่มชนชั้นสูงในยุค 60s, 70s กลายมาเป็นว่าเดี๋ยวนี้ ในทุกหมู่บ้าน จะมีหนึ่งโรงเรียนที่สอนเป็นภาษาอังกฤษ และยังมีสื่อและข้อมูลทั้งสิ่งพิมพ์และ e-media เป็นภาษาอังกฤษพร้อมใช้กับทุกชนชั้น

แต่เมื่อรัฐบาลจะบังคับใช้ ก็ต้องมีกระบวนการปรับแปล แต่งคำเป็นพจนานุกรมภาษาอังกฤษ-อูรดู ที่คนทำคิดว่ากว่าจะสำเร็จก็ในหนึ่งชั่วอายุคน

แต่ความที่อูรดู ไม่ใช่ภาษาพื้นเพของปากีสถานี่ คำเดียวกันของภาษาอูรดู แปลแตกต่างกันในทางเหนืออินเดีย (บ้านเกิดของภาษา) กับในปากีสถาน ก็เลยกลายเป็นเรื่องขำไม่ค่อยออก
เช่น คำว่า office circular แปลว่า การเผยแพร่ หมุนเวียน (เอกสาร) พอเป็น อูรดู gashti marasala แปลว่า ‘on the move’ ซึ่งมีอีกความหมายว่า คือ โสเภณี

Professor คนหนึ่งที่วิจารณ์เรื่องนี้ บอกว่าสมัยหนึ่ง การพยายามนำภาษาดั้งเดิมมาใช้ เป็นเรื่องเข้าใจได้ เพื่อบ่งบอกตัวตน ความเป็นตัวเองของชาติ ซึ่งไม่เป็นประเด็นสำคัญแล้วในวันนี้

Professor Ijaz Khan บอกว่า English is not a colonial language any more, it is the lingua franca of the world.

คือ ภาษาอังกฤษไม่ใช่สัญลักษณ์ของการเป็นประเทศในอาณานิคมอีกต่อไปแล้ว แต่ภาษาอังกฤษในความหมายของ ‘lingua franca’ เป็นภาษา ‘bridge language, trade language, common language or vehicular language – คือ เป็นภาษาที่เป็นเครื่องมือสื่อสารอย่างสามัญ เสมือนเป็นพาหนะในการขับเคลื่อนชีวิตไปแล้ว’

ในเวลาเดียว มีคนกล่าวว่า ‘Suggesting that English should remain the (official) language instead of Urdu doesn’t mean I’m a traitor or I suck up to the west.’

[ http://www.bbc.co.uk/news/world-asia-34215293 ]

ความคิดเห็นที่ 104 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 16/09/2015 เวลา : 01.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์ – คุณกระเจี๊ยบ
เป็นการคุยมาราธอนจริงๆ จนเกรงใจคนอื่น และคงไม่มีใครตามอ่านตามคุยกับเราแน่ - ขอบคุณคุณทั้งสองที่เสียเวลาเอาข้อมูลมาแลกเปลี่ยนกับเรา

ขอบคุณคุณหนอน ผู้กำกับ เอ๊ย ผู้อำนวยการด้วย


แต่จริงๆ เรื่องนี้คงไม่จบง่าย และคงมีเรื่องให้เราตามกันต่อ

เยอรมนีก็กลับมาบังคับใช้ Dublin II แล้ว
Hungary น่าจะดีใจสุดๆ แรกๆ ที่ถูกด่าว่าทำผิด ตอนนี้คงนั่งหัวเราะหึ หึ

..

เงินยูโร ตามความคิดส่วนตัวของเรามันมีอุปสรรคใหญ่ คือ ECB – European Central Bank ไม่มีอิทธิพลเหนือ central bank หรือแบงค์ชาติของแต่ละประเทศ การควบคุม monetary policy จึงยากมาก - - มองจากในแง่การเงิน

ส่วน AEC จะมีสกุลกลางก็คงยากมากอีก เพราะควบคุมค่าเงินไม่ได้ ประเด็นสำคัญที่ควบคุมไม่ได้ คือ

- tax structure ของแต่ละประเทศไม่เท่ากัน
- monetary policy ของแต่ประเทศไม่เหมือนกัน คือ แง่ การควบคุมค่าเงิน การปล่อยให้ลอย การควบคุมอัตราดอกเบี้ยที่ไม่เท่ากัน
ทั้งสองส่วนที่ว่ามีผลกับค่าเงินเวลาซื้อ/ขาย สินค้า ถ้าจะมี common currency คือต้องมี common border + common monetary policy ต้องทำตัวเป็น United States of Asia
ถ้าพูดไปแล้ว เป็นการง่ายกว่าที่จะเอา US dollar มาเป็นสกุลกลาง เป็นวิธีที่เป็นไปได้ในทางปฏิบัติ แต่แค่คิดกระแสเกลียด US ก็คงจะไม่ได้มองในแง่เหตุผลไปแล้ว และที่ไม่สามารถเอา Euro มาเป็นสกุลกลาง เพราะเรา USD มีความนิ่งกว่า (stability)
ไม่สามารถเอาหยวนของจีนมาได้ เพราะการปกครองระบอบคอมมิวนิสท์ของจีน มีค่าเท่ากับ อิสระเสรีของผู้นำที่เปลี่ยนแปลงทุกอย่างได้ด้วยตัวเองเพียงคนเดียว จะไม่สร้าง stability & security ให้ผู้ใช้ว่าจะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงตามใจฉัน (เหมือน USD ที่มีรัฐบาล / parliament/ congress เป็นตัวค้ำป้องกันการเปลี่ยนแปลงแบบเฉียบพลัน)

เมื่อแต่ละประเทศไม่สามารถมี common monetary policy ก็จะเกิดผลแบบ Greece ที่ EU ไม่สามารถไปกำหนดให้วางนโยบายทางการเงินตามสั่งจาก EU

- ตอนปัญหาเราที่ Calais โห ... รถติด แปดชั่วโมง

...

คุณหนอน
เรื่องภาษาเรามี เรื่องจากปากีสถานมาเล่าให้ฟัง
เดี๋ยวเขียนอีกอัน
บล็อกวายแล้ว คุยยาวและออกทะเลได้ถึงมหาสมุทรเลย

ความคิดเห็นที่ 103 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 15/09/2015 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เมื่อวานได้แค่เข้ามาอ่านค่ะ ดีจังที่ลุงหนอนเข้ามาบอกเหตุผล ขอบคุณลุงหนอนจริง ๆ (เพื่อนคนนี้ พ่อเขาเคยเป็นอดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย ตัวเขาเองตอนนี้ก็เป็นข้าราชการระดับอยู่ในกระทรวงนี้เหมือนกัน)
พูดไป ก็ไม่อยากให้มี AEC นะ นึกแบบกบในกะลา ทำเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวคิดของในหลวงเราก็น่าจะดีอยู่แล้ว

คิดไปเรื่อยเปื่อย...ถ้าเป็น AEC และมีการให้ใช้เงินสกุลเดียวเหมือน เงินยูโร .... เขาจะใช้สกุลไหน หรือจะตั้งเงินสกุลใหม่

จะพูดว่าตอนนี้อียูกำลังแก้ปัญหาหน้างานดีไหม เพราะตรวจเข้มกันระนาวตามแนวชายแดน รถติดยาวเกินกว่า ๑๐ กม. คาดว่าหากปิดชายแดนจริง ๆ คงจะเกิดสงครามประชาชนเป็นแน่

เม้นท์มาราธอนอย่างคุณรัตน์บอก คงไม่มีใครตามอ่าน ตามเม้นท์เหมือนเราสองคนนิ

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
rattiya วันที่ : 15/09/2015 เวลา : 16.21 น.


ความคิดเห็นที่ 101 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 15/09/2015 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๐๐-

เรื่องภาษากลางที่จะใช้ใน AEC ที่ SW19 เขียนยเหตุผลมาท้ายคห.นั่น ก็ตามนั้น
มีบริบท -เหตุผลสืบเนื่องตามความเป็นมาด้วยว่าหลายประเทศในเอเซียถนัดภาษาอังกฤษ
อยู่แล้วด้วย แม้แต่อินเดีย(ที่เป็นเอเซียกลาง)-
ที่คนแก่หมั่นไส้เป็นความรู้สึกส่วนตัวเล็ก ๆ ให้กับบางกลุ่มที่ชอบจุดกระแสกระแดะซึ่ง
เอาเข้าจริงก็ "ผิว ๆ" และไม่ครบถ้วน ไม่ตลอดทั่วถึง ยกตัวตัวอย่าง พูดว่าตัว R
หน็อย ๆ ๆ อา-หรึ , หรือ อา-เหรอะๆๆๆๆๆ แล้วทีตัว L เอ็งออกเสียงว่าไรวะ แอ็ล-เหลอะ มั้ย
แล้วคำว่า ฟิล์ม เอ็งรู้เปล่า มันต้องอ่านว่า ฟิล-อึม
คือไม่มีการให้ความรู้เป็นทางการ เป็นระบบ เลยเป็นช่องให้พวกจดจำมานิด ๆ หน่อย ๆ มากระแดะ
แล้วพาเข้ารกเข้าพง
พวกที่เป็นทางการอย่าง ราชบัณฑิต ก็ติดกับดักระเบียบการถอดคำ ดังที่เคยออกประกาศ
บัญชีศัพท์ออกมาว่า เขียน อินเตอร์เน็ต (ถอดระบบโรมัน) ให้อ่านว่า อิน-เตอ-เหน็ด
อ๋าวๆๆๆ แล้วคำที่ถอดด้วยระบบโรมันเหมือนกันออกมาว่า เน็ตเวิร์ค จะให้อ่านว่า เหน็ด-เหวิก ด้วยมั้ยละ
ฮ่า ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ เอิ๊กกกกก เหน็ตบอลล์ ฟิชชิ่งเหน็ต เหน็ตเหวท
ฮี่ๆๆๆๆ ไปเอาเรื่องของสำเนียงเสียงอ่านวรรณยุกต์ มาปนกับการเรียงอักขระ
เอาเรื่องที่เป็นระบบระเบียบคงที่ (การเรียงคำ เรียกอักขระในคำ) มาปนกับวิธีออกเสียง (ที่แปรผันมาก)
แล้วจะกำหนดว่า วิธีปนเปแบบเนี่ยแหละ เป็นทางการนะ ..... ต้องหาหลักใหม่

(จุ๊ย์ ๆ ๆ หนอนเองก็อยู่ในพวก กระแดะแบบรู้มานืด ๆ หน่อย ๆ นะ
พยายามจะเขียนให้เคยชินว่า ลันเดิ้น แต่พอไปเจอคำว่า ดิ๊จีท่อน
คำว่า ปารีด เอ๊ย รีส ก็รู้สึกประดักประเดิดเองเหมือนกันว่าจะ ดิ๊จิต้อล / ดิจิท่อล / ....
และจะ ปารีส / แพะรีด / ปา- กฮี /...... )

เรื่องอื่นอีก มะคืนดูโทรทัศน์ช่องไทยพีบีเอ๊ส รายการหน้าที่พลเมือง
เสนอมีการเดินแนวทางให้ไทยเป็น เอ๊-ดู-เก-ชั่น-ฮับ แหม ฟังเกือบจบรายการ
นึกว่า education plus ซะตั้งนาน ที่แท้ก็ education hub
ในส่วนกลาง ถ้าจำชื่อ รร.ไม่ผิด มี รร.โยธินบูรณะ รับแนวทางมาดำเนินการนำร่อง
ตจว. มีเช่น รร.สตรีภูเก็ต แนวทางการศึกษาอะไรที่ว่านี้เห็นว่าใช้หลักสูตรของ เค็มบริดจ์

ไม่รู้ว่าเน้นทักษะการใช้ชีวิต หรือเปล่า มาเปิดท้ายรายการ ฟังไม่ต่อเนื่อง
แต่ตรงฉากที่ รร.สตรีภูเก็ต นำเสนอนักเรียนลูกครึ่งไทย-ฮ็อลแล็นด์ ว่าจบมัธยมที่นี่แล้ว
เธอก็จะไปเรียนต่อที่เนเธ่อร์แล็นด์ ซึ่งความรู้จากรร.สตรีภูเก็ตนี้จะทำให้ "ต่อเนื่องได้ราบรื่น"

มีคำบรรยายรายการตอนหนึ่งว่า วิชาภาษาจีน ที่เป็นวิชาเลือกในระดับมัธยมปลาย
ต้องสอนนักเรียนให้ตระหนักว่า อย่าเห็นเป็นแค่วิชาเลือกเรียนสักให้ผ่าน ๆ
แต่ให้เข้าใจว่าจะเอาไปใช้เป็นภาษากลางในการสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพให้ได้จริง

........ นี่แปลว่า หนอนก็ไม่รู้ว่าทางการเขาทำอะไรกันไปบ้างแล้ว
ไม่รู้ก็ไม่เป็นไร เรามันคนสูงอายุ ไม่มีผลิตภาพ (productivity) แค่นั่งดูเขาเล่นกันไป
แต่ เอ๊ะ เอ๊ะ หนอนเคยขึ้นกระดาน FB นี่นะว่า ถ้าผู้ปกครองเปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนแบบเรียน
ปลูกฝังทัศนคติที่ไม่แช่นิ่ง แต่มีพลวัต สอดคล้องกับโลกที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ
จะทำให้อีกสิบปีข้างหน้าที่ไทยจะเจอสังคมคนแก่ ก็จะพลิกภาพ เป็นสังคมคนสูงอายุที่
กระฉับกระเฉง คิดอ่านฉับไว มีประสบการณ์ถ่ายทอดให้อนุชน มีค่าในตัว ไม่คิดฆ่าตัวตาย

งั้นรอดูพวกกระสันในอำนาจมันเล่นละครต่อไปดีกว่า หนอนจะนั่งจิบวายน์ ดิกตรีน มั่ง คิคิคิคิ

ความคิดเห็นที่ 100 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 15/09/2015 เวลา : 04.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๙๙-
แหม กว่าคุณหนอนจะขยับมา .. พอถึงก็ทิ้งระเบิดตูม
เวลาระเบิดมันกระจาย ประเด็นมันก็เป็นลูกปรายไปด้วย
เอาอย่างงี้ อะไรมากระทบก่อนก็ว่ากันไปก่อน

๑) ออท – เอกอัครราชทูต นั้น ถ้าดูคุณ Mark Kent ออท คนปัจจุบัน ของ British Embassy to Thailand เธอพูดกี่ภาษาก็ไม่รู้ แต่เรียนภาษาไทยที่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ขอนแก่นและจุฬาฯ ทางนี้การเตรียมคนส่งออกต่างจาก US

ส่วน ออท คนใหม่ คุณ Mr Brian John Davidson ที่จะเข้ารับตำแหน่งกันยายนหน้า พูดจีนแมนดารินได้ และภาษาแปลกๆ อีกด้วยจำไมได้ และมีคู่สมรส เป็น Mr Scott Kelly Chang ตรงนี้เป็นเรื่องที่เรารับกันได้ ถ้าบุคคลนั้นมีความสามารถเหมาะสมกับตำแหน่ง ไม่มีม่านหรือกำแพงวัฒนธรรมขวางความสามารถ

๒) ในเวลาเดียวกัน บทบาทของ ออท กับ spy ต่างกันนิดเดียว
สมัยหนึ่ง พื้นที่กลางของยุโรปที่ spy คุยกัน คือ Lisbon ในเอเชีย คือ กรุงเทพฯ โดยเฉพาะในยุค cold war เพราะสองประเทศที่ว่า ไม่อยู่ข้างใดข้างหนึ่ง ผู้คนจึงเดินทางเข้าออก และถกเรื่องราว แลกปลี่ยนข้อมูลกันอย่างเสรี และปลอดภัย
สำหรับประเทศไทย การ allied กับ US เรื่องเวียดนามวอร์ ไม่ทำให้เราเป็นพวก US ในแง่ของ intelligence
ความร่วมมือ หรือพูดง่ายๆ ที่เราถูกไอ้กันใช้ มันเป็นเรื่อง common war effort ไม่ใช่การที่มันแชร์ Intelligence กับเรา เพราะฉะนั้นเจ๊ากันไป
ในแง่ของ Intelligence กรุงเทพฯ คือ neutral ground ถาม spy ในยุคนั้น ไม่มีใครไม่รู้จัก Club 99 บนถนนสีลม

๓) อันนี้ คัน .. คันส่วนตัว

เจอกระแสสังคมไทย กระหน่ำ Obama คอยซ้ำทุกเม็ดที่ทำให้ discredit Obama ได้ ให้สงสัยพื้นฐานการคิดเป็นอย่างยิ่ง
คือว่า ถ้าจะเกลียดอเมริกา น่าจะทำการบ้านกันสักนิด ไม่รู้ว่าที่จะพูดต่อ จะตรงหรือหยาบคายเกินไปหรือไม่

แต่ก็จะพูด เพราะคัน

ถ้าไทยเราแข่งกีฬา เก่งยังไงก็แพ้ เพราะเราชอบเล่นตามเกมคนอื่น เราไม่ยึด game plan ของเราเอง อ้อ พูดไปก็ไม่ถูก เพราะเราไม่เคยมี game plan ของเราเอง

งั้นเอาใหม่

เราไม่ชอบศึกษาคู่ต่อสู้ เราใช้อารมณ์และนั่งรับข่าวสารที่คนอื่นเขาย่อยมาให้เราเสร็จแล้ว เขาเลือกถุยเอาสิ่งที่ไม่มีกาก ที่เรากินแล้วไม่มีขี้ไม่มีตด ไม่มีปัญญาทำอะไรต่อ เราก็รับเอามาอย่างดี ถ้ามีตดติดมา ก็เอามาฟุ้ง จินตนาการต่อไป

เอาละ

ก็เปรียบเสมือน เราให้ราคาไอ้แม้วว่ามีรัฐบาลไอ้กันสนับสนุน
ไม่รู้หรอกว่า สิ่งที่เห็นไม่ต้องถึงรัฐบาล แต่แค่พวกธุรกิจที่รอผลจากการขยับตัวของรัฐบาล
เราไม่มองว่า ไอ้คุณแม้วมันแค่ซื้อ business interest ใน senate ที่ senate แปลว่าคนที่นั่งอยู่ใน Congress คือสภาสูง

เราเห็นข่าว poll ว่าคนอเมริกัน 29% สนับสนุน ทหารเข้ามายึดอำนาจ แปลว่ายึดอำนาจ Obama แต่เราไม่ได้อ่านคำถามเต็มนั้นว่า สนับสนุนทหารเมื่อ รัฐบาลทำการขัดต่อรัฐธรรมนูญ (เป็นใครก็คงสนับสนุน) และก็ไม่เห็นพูดกันว่า ไอ้ 29% ที่สนับสนุนน่ะ มีอีก 41% ไม่สนับสนุน (ข่าวนี้ไม่เป็นข่าวใน mainstream มันเป็นข่าวที่ redundant คือไม่มีประโยชน์)

ไอ้พวกใน Congress น่ะ มันเป็นนักธุรกิจที่หวังผลประโยชน์ทางธุรกิจ เช่นเดียวกับไอ้คุณแม้ว และมันก็เป็น Republican ที่มี absolute majority ใน Congress ที่จะทำอะไรก็ได้ อ้อ คนละพรรคกับ Obama ด้วยนะ

และไอ้พรรค Republican นี่คือ ขวาจัด พวกสนับสนุนอาวุธปืน และมีผู้นำที่ได้เป็นประธานาธิบดีที่ไรเรามีสงครามเกิดขึ้นในโลกทุกครั้ง : Bush, Cheney เป็นประธานบริษัท Halliburton ธุรกิจสร้างค่ายทหารของ US มาก่อนทั้งนั้น

ทุกครั้งที่เห็นคนไทยนั่งด่าสหรัฐอเมริกา เราด่าประธานาธิบดีในตำแหน่ง ด่าคน – ยุคไหนก็ไม่สน ก็ด่าอย่างสม่ำเสมอ แต่เราไม่เคยดูพรรคการเมือง ไม่ดูที่มา ไม่ดูนโยบาย

เคยมีคนอธิบายว่าคนไทย ‘คิดว่า’ ชื่อ Republican คือ อนุรักษ์นิยม เป็นขวา โดยไม่รู้ว่า Republican แปลว่าไม่อนุรักษ์เจ้า - - ถ้ารู้เมื่อไหร่ ก็คงค่อยเริ่มด่าถูกเป้า

เราจะเป็นแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน
ถ้าเป็นต่อไป อเมริกามันไม่สะดุ้งหรอก นั่งหัวเราะด้วยซ้ำ

๔) โอ๊ะ เกือบลืมเรื่อง AEC เรื่องใหญ่ๆ ไม่รู้หรอก ไม่รู้เลยแหละ
แต่เรื่องเล็กๆ น่ะสงสัย คัน และก็คันต่อไป
เรื่องภาษาอังกฤษน่ะ เข้าใจความหมายที่คุณหนอนพูด และเข้าใจความรู้สึกที่บ่นมา แต่มันพูดยากตรงที่ essence ของความรู้ที่เรามีในภาษาท้องถิ่น เช่น ภาษาไทย มีผู้เข้าใจในระดับนานาชาติ หรือระดับภูมภาคน้อยเกินกว่าจะนำมาบังคับให้คนอื่นต้องมาเรียนรู้และเข้าใจในคำสั่ง หรือ คำอธิบายในภาษาไทย
ถ้าทำได้ ก็คงดี ถ้าทำไม่ได้ ก็น่าจะพยายามใช้อะไรที่สร้างความเข้าใจแบบสากลให้คนเรียนรู้ได้ทีละน้อย ก็อาจจะดี

...

ขออนุญาต ทักทายคุณรัตน์และคุณกระเจี๊ยบ ถือว่านั่งคุยด้วยกันในคราวเดียวกันนี้ด้วยเลย

ความคิดเห็นที่ 99 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 14/09/2015 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๙๖-

อยู่เมืองไทยก็ไม่ได้ยินเรื่องการเตรียมตัวอะไรอื่น(ซึ่งสำตัญ)
นอกจากหยอกกัดตามบทความแต่ในเรื่องทักษะด้านภาษา(อังกฤษ)

ที่ใส่วงเล็บว่าอังกฤษนั่น เพราะนึกหมั่นไส้ว่าที่ใคร ๆ จะรวมกันเนี่ย
ต้องกระแดะเอาภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางด้วยหรือวะ
จำได้ว่าตอนที่ออท.(เอกอัครราชทูต)เมกา กับออท.รัสเซียพบกันในงานสันนิบาตที่แบ็งค่อก
สองหน่อนั่นต้าอ่วยเป็นภาษาแมนดารินกนโขมงโฉงเฉง เล่นเอาคนรอบ ๆ เบิกตาโต
ก๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ก็สองนายนั่นเคยเป็น ออท.ที่จีน
แฮ่ ๆ ๆ ๆ ๆ

-๙๔- คุณกระเจี๊ยบ

ที่เพื่อนคุณกระเจี๊ยบว่าถ้าเป็นทักษิณละก้อ เรียบร้อยไปแล้วนั้น
ก็แน่ละซี้
๑) มันไม่ต้องคิดไรมากนี่ ทุกอย่างเป็นพิมพ์เขียวมาจากพี่เบิ้ม ก็แค่รับ job มา
ที่เหลือมีคนคิดแทนไว้เป็นคู่มือหมดแล้ว หลายเรื่องไม่ต้องถ่อไปเมกาด้วย
สิงคโปร์เป็นนายหน้า broker ทำแทนด้วย
๒) อย่างที่หนอนพูดใน -๕๖- ว่าไอ้ขั้นตอนปฏิบัติที่เราเห็น EU เผชิญปัญหาผู้อพยพ
แล้วรับมือกันมั่วซั่วอิบอ๋ายนั่น ภาษาก่อสร้างเรียกว่า ไปแก้ปัญหาที่หน้างานเอา
เพราะขั้นตอนวางแผนก็ประเมินสิ่งที่จะเกิดได้ไม่ชัดเจนถี่ถ้วนหรอก
ก็เหมือนกัน ที่ว่าถ้าเป็นทักษิณละก้อ สะบัดปากกาลงชื่อแกร๊กเดียว เรียบร้อย
ก็แน่ละซี้ จะมีปัญหาหาตามมาอีกเยอะ ก็ไปตายเอาดาบหน้่าโน่น
เอ๊ย ไปมั่วแก้ปัญหาหน้างานเอาโน่น
พับผ่า ไอ้ ไปแก้ปัญหาหน้างานนี่ทำให้นึกถึงนโยบายปราบปรามยาเสพย์ติดของทักษิณขึ้นมาติดหมัด

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 14/09/2015 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ไม่เข้าใจในรายละเอีียดของ AEC เหมือนกันค่ะ แว้บแรกที่คิด(แบบชั่วร้าย)คือ เอาอย่างอียูอีกแล้ว ต่อมาคือคำถามว่าไทยมีความพร้อมแค่ไหน ความเหมือน ความต่างของประเทศที่จะเข้าร่วมเป็นอย่างไร เป็น AEC แล้วจะเป็นอย่างไร ในความคิดของคนไม่รู้รายละเอียดอย่างกระเจี๊ยบตอนนี้คือการรวมเป็น AEC คงมุ่งหวังแต่ในเรื่องทางเศรษฐกิจเป็นหลักใหญ่

ดูไป ไม่ต่างจากการที่เรารีบเปลี่ยนแปลงการปกครองนัก

รอฟังผลการประชุมของอียูอยู่ว่าจะกระจายผู้อพยพไปยังประเทศในยุโรปหรือไม่ อย่างไร

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
rattiya วันที่ : 14/09/2015 เวลา : 16.54 น.

เม้นต์มาราธอน

คนข้างๆรัตติยาแซวว่า..."วันๆเห็นเธอดูเเต่ข่าวผู้อพยบทางทีวี...ต่อด้วยนั่งหน้า PC เขียนความคิดเห็น...หวังว่าเธอไม่เห็นว่าฉันเป็นผู้อพยบไปด้วยอีกคนนะ...

ปล.แฟนเขาก็ดูข่าวความเคลื่อนไหวของผู้อพยบ..เเต่เขาจะเปลี่ยนโปรเเกรมไปดูอย่างอื่นอื่นด้วย...ความคิดเห็นของเขาคือ อียูผิดพลาดไปที่ไม่พยายามเเก้ไขปัญหานี้เเต่เนิ่นๆ อาจจะเข้าไปช่วยเหลือทั้งทางเงินเเละกำลังทหารถ้าจำเป็น ไม่ไช่รอให้เหตุการณ์บานปลายจนกลายเป็นคลื่นผู้อพยบเเบบนี้

ความคิดเห็นที่ 96 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 14/09/2015 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ที่ตอบคุณกระเจี๊ยบไปในความเห็นที่ ๙๕ ตั้งใจจะหมายถึงเรื่อง AEC มาดูอีกทีคิดว่าคงง่วงจนพูดไม่ชัดเจน

เรื่อง AEC ในมุมของ SW19 ไม่มีความเข้าใจในรายละเอียดมากพอ เห็นข่าวชิ้นหนึ่งบอกว่ามี research ของฟิลิปปินส์บอกว่ามี flaws มากในระบบ และเสนอให้เลื่อนเวลาปฏิบัติไปก่อน แต่ไม่ได้ตามต่อ และเข้าใจว่าไทยตั้งเป้าหมายไว้ที่ปลายปีนี้

ความเห็นส่วนตัวแบบดิบๆ คือ เห็นพูดกันแต่การเตรียมหัดภาษาอังกฤษ แต่ไม่เห็น (ซึ่งอาจจะมี) การเตรียมความด้านอื่นรองรับ ที่สำคัญกว่าอีกมาก ที่เป็นงานด้านระบบ และกฎหมาย และไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบ ควบคุม หรือจัดตั้งงบประมาณอีกหลายด้านทั้ง การรักษาพยาบาลที่สามารถจะ reimburse กับประเทศต้นทางของคน/แรงงานนั้น หรือเรื่องตำรวจ ที่ต้องมีการรองรับทั้งความพร้อมและจำนวน หรือแม้กระทั่งภาษี เช่น common tax system

หวังว่าประเด็นเหล่านี้เป็นเพียงเรื่องที่เราดันไม่รู้เอง ตกข่าว และมีการเตรียมการไว้พร้อมแล้ว

ส่วนเรื่องผู้นำคนใหม่ของเลเบอร์ คงต้องดูอีกนิด เพราะมีโอกาสที่เลเบอร์จะหลุดจากการเป็นรัฐบาลไปอีกหลายรุ่น เรากำลังรอฟังนโยบายจาก shadow minister ของพรรคอยู่เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 95 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 14/09/2015 เวลา : 04.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์

เราเห็นตรงกันทุกประการ
ยุโรป อย่างไรก็มาจากประเทศเล็กรวมกัน
ยุโรปรวมกันจะยิ่งใหญ่ได้ ต้องสามารถอยู่เหนืออธิปไตยของแต่ละ European country ให้ได้

เป็นความต่างอย่างมหันต์กับ US

เพราะยุโรปต้องเป็น United States of Europe ให้ได้ country จะไม่มีความหมายต่อไป

แล้ว country ไหนล่ะที่จะยอม


..


คุณกระเจี๊ยบ
ทุกครั้งที่เขียนเรื่องปัญหาทางนี้ จะดึงเข้าสู่ปัญหาของไทยตลอด แต่ก็อยู่ที่ว่าเราจะเอาไปเปรียบเทียบและเตรียมพร้อมระมัดระวังตัวกันได้แค่ไหน

ระหว่างทางของเรื่องนี้ก็พูดถึงปัญหาด้านสุขภาพ การควบคุมโรคติดต่อ แต่อาจจะไม่ชัดเจน
ปัญหาทุกอย่างที่ยุโรปประสบเวลานี้ หากปรับแต่ง apply มันก็เกิดขึ้นได้ทุกแห่งในโลกนี้

ขอมาตอบเท่านี้ในกระทู้นี้ก่อน ประเด็น/ปัญหาระดับนี้ คิดว่ามีโอกาสได้กลับมาคุยกันอีกอยู่แล้ว

ขอบพระคุณที่ลงแรงมาพูดคุยกัย หวังว่าคนไทยในประเทศไทยจะสามารถนำไปประยุกต์คิดได้ - เพราะไม่ใช่เป็นเรื่องเล่นๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 14/09/2015 เวลา : 01.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

- ๘๘ -

คุณบีน - เริ่มแรกที่เข้ามาอยู่เยอรมนี (2001)ต้องเข้าคอร์สเรียนภาษาเยอรมัน ๖ เดือน มีเพื่อนร่วมชั้นเป็นอิหร่าน ๓ คน เป็นสามีภรรยากันคู่หนึ่ง อีกคนหย่าสามีมาอยู่นี่กับลูกชาย คนหลังนี่ติดต่อกันเป็นระยะ ๆ บอกว่าเข้ามาอยู่เพราะพี่ชาย(แต่งกับสาวเยอรมันและอยู่นี่อยู่ก่อนแล้ว)ชักชวน อ้างกับทางการว่าลี้ภัยการเมือง เธอเรียนและเป็นผู้ดูแลคนป่วย ตอนนี้ตกงาน เนื่องจากลาป่วยนาน ส่วนลูกชายเรียนเกี่ยวกับการธนาคาร แต่ไม่ได้เข้าแบงก์ เนื่องจากไม่มีตำแหน่งงานว่าง ไปทำงานเป็นลูกจ้างที่ไปรษณีย์ เธอเช่าบ้านอยู่กับลูกสองคน ค่อนข้างลำบากในเรื่องฐานะทางเศรษฐกิจ พยายามหาคนเยอรมันแต่งงานด้วย แต่จนป่านนี้ก็ยังหาไม่ได้ กลับอิหร่านบ้างเป็นครั้งคราว เธอบอกไม่คิดจะกลับอิหร่านเหมือนกัน ส่วนเพื่อนอิหร่านอีกสองคนก็ย้ายไปอยู่เมืองโคโลญ เปิดร้านพิซซ่าอยู่ที่นั่น ไม่คิดกลับบ้านเกิด แถมยังเอาญาติพี่น้องเข้ามาอีก

เมืองที่อยู่ มีถิ่นสำหรับคนต่างชาติ โดยเฉพาะบริเวณที่อาศัยของอาหรับ-มุสลิมค่อนข้างจะมีปัญหามาก ๆ มีข่าวท้องถิ่นออกไม่เว้นแต่ละวัน นี่คืออีกปัญหาหนึ่งในการรับคนต่างชาติ ต่างวัฒนธรรมเข้ามาอยู่ และพวกเขาเหล่านี้ไม่ยอมรับกฏเกณฑ์ กฏหมาย วิธีปฏิบัติของประเทศเยอรมนี

- ๘๙ -

เรื่อง Bundeswehr & EU Army ขอเวลาเข้าไปศึกษาและอ่านอีกที ที่ผ่านมา ไม่ค่อยได้สนใจจริงจัง แต่ดูในวิกิพีเดียภาษาเยอรมัน อย่างผ่าน ๆ เข้าใจว่ากองทัพต้องการคนจากสาขาต่าง ๆ โดยเฉพาะการแพทย์เข้าทำงานในกองทัพ

รัฐบาล UK และเดนมาร์ก ชัดเจนในเรื่องการไม่รับผู้อพยพ แต่หาก UK ได้พรรคแรงงานเป็นรัฐบาล นโยบายเรื่องนี้คงเปลี่ยนไป ถึงตอนนั้น คนก็คงแห่เข้า UK ไม่ต่างจากเยอรมนีเลยนะคะ อะไรเป็นเหตุจูงใจ ก็ทราบกันดีอยู่แล้ว

ข่าวค่ำวันนี้ รมต.มหาดไทยของเยอรมัน ประกาศให้มีการเข้มขวดกวดขันทางชายแดนทุกด้าน โดยเฉพาะทางรถยนต์ รถไฟ ไม่รู้ต่อไป จะมีมาตรการอะไรเพิ่มมาอีก หลายคนตั้งคำถามว่าต้องช่วยผู้อพยพอีกนานแค่ไหน

ว่าจะถามหลายหน ก็ลืมทุกที .... เจ้าของบล็อกและเพื่อน ๆ ทุกคนมีความเห็นอย่างไร หากไทยเราเป็น AEC ประเด็นที่เราคุยกันอยู่นี่จะพอเป็นกรณีตัวอย่างในอนาคตข้างหน้าของไทยและ AEC ตรงไหนบ้างไหม

เพื่อนที่เรียนมัธยมปลายด้วยกัน ตอนนี้เป็นใหญ่เป็นโตในกระทรวง เคยพูดเมื่อหลายปีก่อน ถึงความล้าช้าในการเปิด AEC บอกว่า หากเป็นสมัยนายทักษิณ คงเรียบร้อยโรงเรียนจีนไปนานแล้ว ตอนนั้น ไม่ได้ใส่ใจ คุยยืดยาว เพราะรู้แก่ใจ ว่าเราคนละฝ่าย

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
rattiya วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 23.16 น.

"Mrs Merkel สนับสนุน Mr Junker เต็มที่เรื่อง EU Army ขณะที่ UK ทุกพรรคการเมืองเห็นว่านโยบายนี้ของ EU มองได้เรื่องเดียวว่าเป็นการแสดงพลังสู้กับรัสเซีย
ไม่เห็นด้วยเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกันค่ะ
เห็นด้วย
การอ้างว่ามีกองทหารของ EU เพื่อป้องกันแต่ละประเทศ เป็นเรื่องยุ่งยากเกินความเป็นไปได้ ที่จะให้ทหารของชาติหนึ่งวิ่งมาช่วยรบเพื่อชาติอื่น"
ไม่อยากให้เยอรมนีเป็นตำรวจโลกเหมือนอเมริกา

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
SW19 วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

จากความเห็นที่ –๘๙-

[… เราคิดว่า การมีทหารน่าจะเป็นเรื่องของการรักษาอธิปไตยของชาติตนเอง น่าจะไม่เกี่ยวกับว่า UK จะออกหรือไม่ออกจาก EU เพราะโดยหลักการยุโรป จะมีทหารที่เป็นกองกำลังรวมของ Nato อยู่แล้ว …]

เมื่ออ่านข่าวจาก The Telegraph ใน –๙๐- แล้ว

พบว่าเราคิดผิดทั้งเพ

Mrs Merkel สนับสนุน Mr Junker เต็มที่เรื่อง EU Army ขณะที่ UK ทุกพรรคการเมืองเห็นว่านโยบายนี้ของ EU มองได้เรื่องเดียวว่าเป็นการแสดงพลังสู้กับรัสเซีย

การอ้างว่ามีกองทหารของ EU เพื่อป้องกันแต่ละประเทศ เป็นเรื่องยุ่งยากเกินความเป็นไปได้ ที่จะให้ทหารของชาติหนึ่งวิ่งมาช่วยรบเพื่อชาติอื่น

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
SW19 วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณบีน ขอบคุณข้อมูลจากทางนั้น

แต่อิหร่าน น่าจะเป็น economic migrant
ยกเว้นว่าถ้าถูก persecute มา ก็น่าจะมีสิทธิ์ขอในฐานะ refugee ถ้าอ้างว่ากลับไปบ้านตัวเองแล้วไม่มีสิทธิ์ได้รับการไต่สวนอย่างยุติธรรมจากรัฐบาลอิหร่าน ซึ่งได้ข่าวว่าโหดใช้ได้

ความคิดเห็นที่ 90 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19


Merkel 'expects PM to back EU army' in exchange for renegotiation
Angela Merkel will expect David Cameron to drop his opposition to an EU army

Exclusive: German chancellor will ask David Cameron to stand aside as she promotes ambitious plan to integrate continental Europe’s armed forces, The Telegraph has been told


http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/europe/eu/11861247/Merkel-expects-Cameron-to-back-EU-army-in-exchange-for-renegotiation.html

ความคิดเห็นที่ 89 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์ – คุณกระเจี๊ยบ

เรื่องการ promote ให้คนมาสมัครทหาร ดูเหมือนจะตั้งเป้าที่เยาวชน เหมือนเป็นการเปลี่ยนมุมมองของคนตั้งแต่เด็ก ไม่แน่ใจว่าข่าวที่ดูเป็นร้านหรือกิจกรรมข้างถนน เราเห็นข่าวน่าจะเป็นจาก France 24 ตอนนั้นไม่ได้ใส่ใจ แต่สงสัยอยู่ พอมาถามคุณรัตน์ไปแล้ว เลยกลับมาลองเปิดๆ ดู เจอแต่ข่าวว่า Bundeswehr เจอปัญหาขาดคนมาตั้งแต่ July 2011 ที่การเกณฑ์ทหารต้องยุติลง
เลยคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องคนไม่พอมากกว่า
เราคิดว่า การมีทหารน่าจะเป็นเรื่องของการรักษาอธิปไตยของชาติตนเอง น่าจะไม่เกี่ยวกับว่า UK จะออกหรือไม่ออกจาก EU เพราะโดยหลักการยุโรป จะมีทหารที่เป็นกองกำลังรวมของ Nato อยู่แล้ว
UK เอง ก็ง่อยเปลี้ยเสียขา – กำลังกองทัพน่ะมี เพราะทางนี้ ถือว่าเป็นทหารเป้นการฝึกอาชีพเหมือนกัน เขาทำโฆษณาว่าชอบเล่นเกม หรือ ดูแลคน ก็มีงานให้ไปฝึกเรียนรู้สร้างอาชีพ ส่วนใหญ่ทหารบริทิชที่ไม่ใช่ทหารอาชีพ แบบเรียนทหาร ก็ทำงานถึงอายุหนึ่ง ไม่ทันแก่ ก็ออกมาทำอาชีพอื่น
ปัญหาที่แท้จริงของทหารบริทิช คือ รัฐบาลตัดงบทุกอย่าง ในการมีทหาร โล๊ะเครื่องบิน ตอนมีปัญหาซีเรียถึงได้โหวตกันว่าไม่ส่งทหารบริทิชไปแน่นอน ไม่เกี่ยวกับเรา ซึ่งก็ถูกด่า ว่าไม่ไป แต่ขืนไปคนในชาติก็ด่าอีกว่าจะให้เอาอะไรไปสู้กับเขา
เรื่องตลกของ EU กลับเป็นเรื่อง propaganda ให้งบทำหนังสือการ์ตูน มุ่งเป้าเด็กว่า EU ดีอย่างไร สร้างงาน สร้างพื้นที่ไร้พรมแดน ใช้เงินไปครึ่งล้านปอนด์ ข่าวออกมาเดือนสิงหาคมนี่เอง หนังสือ ชื่อ On the road to victory อันนี้ เปิดดูเนื้อหาได้ทั้งหมดเลย http://bookshop.europa.eu/en/on-the-road-to-victory-pbKV0113560/downloads/KV-01-13-560-EN-C/KV0113560ENC_002.pdf;pgid=Iq1Ekni0.1lSR0OOK4MycO9B0000QqaMwPQy;sid=a_loJyqrcbpoJH9gfEL2gEiOJpp2VYhoF6k=?FileName=KV0113560ENC_002.pdf&SKU=KV0113560ENC_PDF&CatalogueNumber=KV-01-13-560-EN-C

เอาเรื่องนี้มาเล่า เพราะ propaganda มันไม่เคยหมดสิ้น พอจะดูอะไรสักเรื่อง ต้องถอยหลังมาคิดว่า ความจริงคืออะไรกันแน่

คุณรัตน์ -๘๗- บางทีเราเองอดคิดแบบ ‘มาร’ เลยแหละ ไม่ได้ว่า ขนาดไม่กวักมือเรียกเขาก็มากันเป็นแถว และการที่เอาความเห็นประชาชนมาชี้ มันก็พูดยาก เพราะประชาชนไม่ได้คุมงบประมาณ เป็นเราเห็นคนตกทุกข์ได้ยาก ก็ใจอ่านอยากช่วยเหลือทั้งนั้น แล้วพอต้องช่วยจริง มันก็ต้องดูใหม่ว่ามีกำลังทำได้มากน้อยแค่ไหน

คุณกระเจี๊ยบ เมื่อวานมีการนัดเดินขบวนเรียกร้องให้รับ migrants ก็มีข่าวแค่เมื่อคืน คนแยะเหมือนกัน แต่เช้านี้ถูกข่าวผลเลือกตั้งผู้นำคนใหม่ของ Labour Party พรรคฝ่ายค้านกลบ

ขณะที่กดกลับไปหน้าข่าว เจอพาดหัวอันนี้ ว่า Merkel ขอให้ UK สนับสนุน EU army ตอบความสงสัยที่เขียนคุยกันมาตอนต้นเลย เดี๋ยวเอามาแปะอีกความเห็น

ความคิดเห็นที่ 88 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

อ่านมานาน คอมเมนท์สองรอบแล้วแต่เน็ตไม่เป็นใจ

ส่งข่าวบอกคนทางเยอรมันค่ะ ว่า ตอนนี้ข่าวว่าทางเยอรมันรับคนอพยพ แพร่ไวพอควรแม้แต่อิหร่านเมืองลาเมิร์ด....เมืองที่กันดารมากๆเมืองนึง มีเด็กหนุ่มจะไปตามล่าอนาคตที่เยอรมัน เพราะเพื่อนของเขาไปเมื่อสอง-สามเดือนก่อนหน้านั้นคาดว่าถึงเยอรมันแล้ว แต่เขาไม่แน่ใจว่าเพื่อนจะอยู่รอดปลอดภัย?
เขาเอามาเล่า-ถามคุณสามีว่า เขาควรจะไปดี??
ในข่าวทีวีทีอิหร่านเขาว่า ผู้อพยพพากันเดินเท้าไปฮังการี่ และจะต่อไปเยอรมัน แต่อิหร่านที่จะแอบแฝงนี่เข้าใจว่าคงบินไป
มีญาติๆกันเคยแฝงตัวเข้าไปแบบนี้หลายสิบปีมาแล้วตอนนี้อยู่สวิสฯ เขาไปทางเครือ่งบินเข้าทางเซอร์เบีย แล้วเดินทางด้วยรถ-เท้า-รถ ข้ามหลายประเทศ ป่วยเกือบตายที่ศูนย์อพยพ เขาว่าศูนย์อพยพที่เขาเคยอยู่น้องๆนรก ตอนนี้ได้ต่ออายุปีต่อปี ให้กลับคงยังไม่กลับแน่ ทำงานที่นั่นเหมือนจะเป็นอาษาสมัครกลายๆด้วย เพื่อให้สิ้นปีมีคนสนับสนุนเขาให้อยู่ต่อได้ ....ตอนที่เขาไเยื่อมเราที่สตอกโฮล์ม เขาจะไวมากในการช่วยเหลือคนแก่ๆ ...ยกเก้าอี้ให้นั่งในธนาคาร ดูแล้วรู้ว่าเขาทำแบบนี้บ่อยๆ ขณะเราเคอะเขินไม่ค่อยกล้าทำ....(คนแก่ที่สวีเดนไม่ค่อยยอมรับตัวเองว่าแก่ เก้าอี้ที่ป้ายบอกสำหรับสว.ไม่ใคร่มีคนนั่งแม้แต่คนแก่ๆเองก็ไม่นั่งเลี่ยงไปนั่งตรงที่ไม่มีป้ายแทน)

ยังไงก้แล่วแต๋ ขอให้ได้อยู่ในที่ชอบๆ ทุกคน


ปล. ผู้อพยพไปแล้วคิดว่าไม่มีใครอยากกลับแน่ค่ะ โดยเฉพาะในช่วงยี่สิบปี....กว่าจะต้ังตัวได้ในเมืองใหม่ใช้เวลาไม่น้อยกว่าสิบปีนะคะสำหรับ refugee เทียบกับที่เราเจอมา ซึ่งไปแบบมีงานรอ -มีการศึกษาพื้นฐานไม่น้อยนัก ก็ยีังคว้างๆ
ถ้าครอบครัวที่มีเด็กนี่ ลูกๆโตจบการศึกษาโน่นแหล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
rattiya วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 15.20 น.

คุณเจี๊ยบ

ตามข่าว Sigmar Gabriel
http://www.tagesschau.de/inland/fluechtlinge-833.html

ตามไปอ่านเเล้วไม่มีการให้ประชาชนโทรเข้าไปออกเสียง

ของ N24 เขาให้เบอร์โทร 2 เบอร์ เบอร์หนึ่งบอกว่าเห็นด้วย อีกเบอร์หนึ่งบอกว่าไม่เห็นด้วย อยากจะทราบจำนวนคนที่เห็นด้วยเเละไม่เห็นด้วยค่ะ รายละเอียดคล้ายกันค่ะ


ส่วนตัวเเล้วไม่เห็นด้วยที่นำเรื่องนี้มาพูดจะจริงหรือไม่จริงก็ตาม เหมือนกับการโชว์ว่ามีเงินอยู่ในกองคลังมาก ผู้อพยบก็ยิ่งเข้ามามากเกินความจำเป็น (ทั้งลี้ภัย+ความยากจน)

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

- ๗๕ -

เห็นข่าววันนี้พาดหัวว่า มีคนเป็นหมื่นเดินขบวนเรียกร้องให้รับmigrant/refugee ที่ลอนดอน(Hyde Park --> Downing Street)

กรุงโคเปนเฮเกนก็มีคนราวสามหมื่นเดินขบวนเรียกร้องให้รับชาวซีเรียเหมือนกัน

- Scotland ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ สนใจอยู่ค่ะ ลุงเคยไปกับเพื่อนร่วมงานเมื่อก่อนปี ค.ศ.๒๐๐๐ เห็นจะได้ (ตอนนี้เพื่อนคนนี้ย้ายไปเป็นวิศวกรอยู่ที่กลาสโก) เขาอยากพากระเจี๊ยบไป ลุงไม่ต้องขอวีซ่า แต่กระเจี๊ยบต้อง เลยลังเลอยู่จนถึงทุกวันนี้ ตอนแรกว่าจะเช่ารถบ้านขับไปกัน แต่คิดว่าเอารถเราขับไปกันเองดีกว่า ผลัดกันขับ

- ๗๗ -

ข่าวทีวีท้องถิ่นที่นี่ ตอนท้ายๆ ข่าวก่อนจบ มีการเอาผู้อพยพชาวซีเรียมาพูดทุกวัน ฟัง ๆ แล้ว พวกเขาไม่คิดจะกลับยังซีเรีย แถมยังบอกว่า อยากให้พ่อแม่ ญาติ พี่น้อง ที่ยังอยู่ในซีเรียมาอยู่ด้วยอีก

- ๘๒ -

เรื่องที่เยอรมนีโปรโมทให้คนมาสมัครทหาร นี่ก็ไม่ได้ข่าวเหมือนกันค่ะ รู้แค่ว่าทางเยอรมนีต้องการถอนทหารออกมาจากอัฟกานิสถานทั้งหมด และต้องการลดกำลังพลในกองทัพ

- ๘๓ และ ๘๔ - คุณรัตน์

ตามข่าว Sigmar Gabriel ได้ที่ลิ้งค์ใต้บรรทัดนี้ค่ะ
http://www.tagesschau.de/inland/fluechtlinge-833.html
หวังว่าข่าวนี้ยังคงอยู่

ตอนนี้ในเมืองที่อยู่ (Dortmund) ก็มีการเดินขบวนทั้งสนับสนุนและต่อต้าน การรับ-ไม่รับ ผู้อพยพค่ะ

หลายวันก่อนฟังการให้สัมภาษณ์ของ Sozialhilferin คนหนึ่ง จำชื่อและพรรคที่เธอสังกัดไม่ได้ บอกว่าการให้ความช่วยเหลือ รวมไปทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการให้รู้ภาษา เพื่อการศึกษา หากเรียนมหาวิทยาลัยก็ต้องได้เงินช่วยเหลือ (BAföG) ฯลฯ รัฐต้องไตร่ตรองให้ดี เพราะต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อย

นี่เมื่อวานที่มิวนิครับผู้อพยพไป ๑๓,๐๐๐ คน (หนึ่งหมื่นสามพันคน) มีคนบอกว่าตัวเลขจริงเกือบถึง ๓ ล้าน เพราะ แต่ละคนจะนำเมียและลูก (ไม่น้อยกว่าครอบครัวละ ๔ คน) ตามมาด้วย

เหมือนที่คุณ SW19 กล่าวไว้ใน คห. ๘๒ ค่ะ
สิ่งน่าเศร้าหนึ่งอย่าง คือ การเป็น legal migrant ไม่สามารถได้สิทธิพิเศษ – พูดภาษาชาวบ้าน คือ ไม่ได้เงินช่วยเหลือ
แต่ถ้าเป็น illegal migrants ได้อะไรเป็นข้อยกเว้นมากมาย

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
rattiya วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 10.45 น.

"เมื่อไม่นานมานี้ ทางการเยอรมนี promote ให้คนมาสมัครทหารมาก บอกว่าจำนวนที่มี น้อยไป ไม่รู้มีความหมายอะไรพิเศษ"
อันนี้ ไม่เเน่ใจเหมือนกันค่ะ ไม่อยากเดาเหตุการณ์

คิดเเบบเล่นๆนะค่ะ ตามประสาชาวบ้านที่วันๆก็ขับรถไปทำงานที่หน่วยฯ-ขับรถกลับบ้าน
เท่าที่ทราบมา UK มีกองกำลังทหารเเละอาวุธที่ใหญ่ที่สุดในเขตยุโรป ถ้า UK เเยกตัวออกจากอียู ....ประเทศไหนควรมารับหน้าที่นี้เเทน..ฝรั่งเศส
ตัวรัตติยาเองไม่เห็นด้วยที่เยอรมนีจะหันมาสนับสนุนพัฒนาทางด้านนี้

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
rattiya วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 10.35 น.

ขอคุยกับคุณกระเจี๊ยบหน่อยค่ะ

จากคห.72
"การทำเช่นนี้ รัฐบาลก็รับภาระเพิ่มขึ้น เงินช่วยเหลือก็ดึงไปจากงบประมาณ งบฯ ก็มาจากภาษีของประชาชน ที่นี่มีทั้งพวกต่อต้านและคัดค้าน ในการรับผู้อพยพ .... ผู้สูงอายุ คนตกงาน คนยากจน ยังมีอยู่เป็นจำนวนมาก พวกนี้ก็เกรงว่า หากรัฐนำเงินไปช่วยเหลือผู้อพยพ ในปัจจุบันหรืออนาคตส่วนที่ตัวจะได้รับก็ลดน้อยถอยลงไปด้วย เหตุนี้จึงเป็นแรงจูงใจให้ไปสมทบกับกลุ่มขวาจัดที่ต่อต้านอยู่ก่อนแล้ว"


2-3วันรัฐบาลเยอรมนีมีประชุมกันเรื่่องงบประมาณเเผ่นดินปี 2016
Wolfgang Schäuble เสนองบประมาณเเ่ผ่นดินหลังจากรวมค่าใช้จ่ายที่จะใช้จ่ายเกี่ยวกับผู้อพยบเเล้ว หนี้เป็นศูนย์
รัตติยาฟังเเล้วก็หูผึ่ง...ยังไม่มีรายละเอียด.. "หนี้เป็นศูนย์"
ต้องไประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นหรือเปล่า
ตัวรัตติยาเองมีลูกชายที่กำลังเรียนอยู่ ปัจจุบันเขามีสิทธิยืมเงินหลวงมาเป็นใช้ในค่าใช้จ่ายส่วนตัวขณะที่เรียนโดยที่รัตติยาไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากเเละ เรียนระดับมหาวิทยาลัยได้โดยไม่ต้องเสียค่าเทอม..รัตติยาก็เหมือนกับคนอื่นกลัวเหมือนกันว่า เขาอาจจะมาประหยัดเรื่องการยืมเรียนอาจจะเข้มงวดมากกว่าเก่าจนไม่สามารถยืมเงินหลวงเรียนได้ หรือลูกชายอาจจจะต้องเสียค่าเทอมในระดับมหาวิทยาลัย สรุปว่ารัตติยาก็ไม่ใช่เเม่ชีเเม่พระหรอกนะ

เป็นไปได้ถ้าคนเยอรมันต้องมารัดเข้มขัดอย่างมากเพื่อนำเงินไปช่วยเหลือผู้อพยบ คนทีมาต้อนรับผู้อพยบที่สถานนีรถไฟปีนี้ ปีหน้าพวกเขาอาจจะออกมาอีกเเต่ไม่ได้ออกมาต้อนรับเเล้ว ออกมาประท้วง "เอาคนอพยบของเธอคืนไปเอาเงินของฉันคืนมา"
คิดว่าคงต้องรอดูสถานการณ์อีกสักระยะหนึ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 83 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 03.26 น.

"ที่เยอรมนี ข่าวทางนี้ก็ออกมาว่าที่สุดแล้ว 40% คงถูกส่งกลับ ระยะเวลาดำเนินการสัมภาษณ์ ทำเอกสาร ตอบรับ ก็เกือบครึ่งปีแล้วคุณรัตน์ "

มีข่าวออกมาว่ารัฐบาลกำลังพูดคุยกันว่าจะพยายามลดระยะเวลาให้สั้นลงค่ะ เพราะมิฉะนั้นเยอรมนีจะเเย่ ต้องรอดูข่าวก่อน อย่างที่รัตติยาเขียนคห.ข้อ3ใว้
ส่วนตัวคิดว่าขณะนี้
1.มีการเสนอข่าวที่เสนอทางทีวีเยอรมนีทางด้านบวกเกินไปเรื่องการรับผู้อพยบจำนวนมาก เพื่อป้องกันคนเยอรมันต่อต้าน มีชาวเยอรมันคนหนึ่งพูดว่าเวลามีนักข่าวไปถามใครเรื่องนี้ มีใครบางที่พูดออกมาตรงตามที่ตัวเองคิด เมื่อมีไมค์มาจ่อปาก กล้องมาจ่อหน้า อย่างนั้น
การเสนอข่าวเเบบนี้ยิ่งเหมือนส่งใบเชฺิญให้ผู้อบพยบเข้ามามากยิ่งขึ้น"เมื่อไม่นานมานี้ ทางการเยอรมนี promote ให้คนมาสมัครทหารมาก บอกว่าจำนวนที่มี น้อยไป ไม่รู้มีความหมายอะไรพิเศษ"
อันนี้ ไม่เเน่ใจเหมือนกันค่ะ ไม่อยากเดาเหตุการณ์

จากคห.6
"Breaking news ณ ขณะที่เขียนคุยกับคุณรัตน์ตอนนี้ บอกว่า Germany can cope with at least 500,000 asylum-seekers a year for several years, Vice Chancellor Sigmar Gabriel has said."

สำนักข่าว N24 ถามความคิดเห็นประชาชนว่า เชื่อว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ที่Vice Chancellor Sigmar Gabriel พูด
เป็นวันที่ต้องออกไปหาหมอฟัน เลยไม่ได้ติดตามข่าวกลับบ้านมพยายามหาอ่านทาง Internet ก็หาไม่พบ
สังสัย..

ความคิดเห็นที่ 82 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 01.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๙

ชอบความคิดที่เป็นกลางของคุณรัตน์ กับการลงทุนทางการศึกษา คนมีการศึกษาอยู่ตรงไหนก็ทำประโยชน์ได้

เรื่องตลาดงานในเยอรมนี SW19 ไม่รู้ชัด ไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูก
แต่เข้าใจว่าพวกกรีก มองตลาดงาน และลักษณะงานด้วย เพราะสุดท้ายแล้วพวก European migrants ก็กลับบ้าน ช่วงที่ผ่านมากรีกบางคนอยากออกไปไกลถึงออสเตรเลีย ลักษณะภูมิประเทศน่าจะมีผลต่อลักษณะและอุปนิสัยของคน

สำหรับ พวก Migrants กลุ่มปัจจุบันนี้ น่าจะไม่ได้มองตลาดงานเท่ากับที่แสวงหาสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โรงเรียน ที่รักษาพยาบาล (อันนี้เท่าที่อ่านจาก links ในความเห็นที่ ๗๓)

สิ่งน่าเศร้าหนึ่งอย่าง คือ การเป็น legal migrant ไม่สามารถได้สิทธิพิเศษ – พูดภาษาชาวบ้าน คือ ไม่ได้เงินช่วยเหลือ
แต่ถ้าเป็น illegal migrants ได้อะไรเป็นข้อยกเว้นมากมาย

ที่เยอรมนี ข่าวทางนี้ก็ออกมาว่าที่สุดแล้ว 40% คงถูกส่งกลับ ระยะเวลาดำเนินการสัมภาษณ์ ทำเอกสาร ตอบรับ ก็เกือบครึ่งปีแล้วคุณรัตน์

คนพวกนี้ ถ้าเข้ามา UK ตามที่รัฐบาลออกปากรับ ที่บอกว่าน่ากลัวอยู่เหมือนกัน เพราะมาแล้วมาเลย มาถึงมีเงินค่าครองชีพ มีที่อยู่ ไม่บ้านก็โรงแรม เพราะนโยบายที่ UK ไม่ทำศูนย์อพยพเช่นอยู่ตามโรงเรียน เพราะกันการตกเป็นเป้าให้คนที่ต่อต้าน

เรื่องค้าอาวุธของเยอรมนี ไม่ได้ติดตามข่าว คือรู้เท่าที่เห็นข่าวแต่ไม่ได้ลึกซึ่ง รู้แค่ว่า arms industry ของเยอรมนีอยู่ในกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก เรียกว่าเป็นอันดับสามรองจากรัสเซีย US แล้วก็มา Germany
อืมม์ ... น่าคิด

เมื่อไม่นานมานี้ ทางการเยอรมนี promote ให้คนมาสมัครทหารมาก บอกว่าจำนวนที่มี น้อยไป ไม่รู้มีความหมายอะไรพิเศษ

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
SW19 วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 01.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๗-

ความคิดเห็นที่ 80 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19


-๗๘-
คุณหนอน ตัวเลขจาก UNHCR – United Nations High Commissioner for Refugees ซึ่งสอดคล้องกับ Financial Tracking Service ยืนยันว่า สหรัฐอเมริกาเป็นผู้ให้ความช่วยเหลือทางการเงินรายใหญ่ที่สุด

รายละเอียดอยู่ในความเห็นที่ ๕๘

ตัวเลขจาก ๒๐๑๑ ถึงปัจจุบัน ของ US คือ ๒,๘๐๐ ล้านปอนด์ มากกว่าอันดับสองคือ UK (๙๒๐ล้านปอนด์) ถึงสามเท่า

มองอย่างกลาง จะไม่ชอบ US อย่างไร (หรือหาว่าสกุลเงินหยวนกำลังจะแซงและกลายเป็นสกุลกลางแทน USD อย่างไรก็ตาม) เรื่องแบบนี้ US มีงบประมาณมหาศาล และให้ความช่วยเหลือจริง
ภาพที่คุณหนอนส่งมา ใช้คำว่า Support – SW19 ไม่ทราบว่า เขาต้องการอะไร เงิน หรือ การรับ Refugee เข้าประเทศ

ถ้าเป็นการ รับคน สหรัฐอเมริกา มี Refugee Act เป็นข้อกำหนด เป็นกฎหมาย อยู่แล้ว การลงชื่อเรียกร้องต่อ Obama ก็น่าจะไม่เบ็ดเสร็จ เพราะประธานาธิบดี ก็ต้องนำเรื่องผ่าน Congress ให้อนุมัติอยู่ดี
จะไปขอเอาโควต้าเพิ่มจาก Congress ที่เสียงส่วนใหญ่เป็น Republican ก็ยาก

แต่ยังมีคำหนึ่งคำ ซึ่งเก่าแก่ประมาณเดียวกับ US Constitution รัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกา คือคำว่า Executive Order อันเป็นวิธีการแก้เกมของประธานาธิบดีโดยการ bypass Congress ในเรื่องที่ต้องการอนุมัติ/ปฏิบัติ โดยการออกเป็น Executive Order

เพราะ Executive Order ไม่ต้องผ่าน Congress
Congress ไม่สามารถห้าม หรือกลับลำได้ นอกจากใช้วิธีขัดขา ออกกฎหมายมาตัดเงิน หรือตัดหนทางปฏิบัติเสีย – วิธีการที่อเมริกันชอบใช้ขวางกันเนียนๆ คือ ไม่ให้งบประมาณไปทำ

อีกวิธีที่จะยกเลิก Executive Order คือ การอาศัยอำนาจคะคานที่เท่าเทียมกัน คือ การที่ประธานาธิบดีคนใหม่จะยกเลิก Executive Order ที่ออกโดยประธานาธิบดีคนก่อน

Executive Order เด่นของ Obama คือ การระงับการส่ง migrants ที่เข้ามาในสหรัฐอเมริกาอย่างผิดกฎหมายตั้งแต่ migrants เหล่านั้นยังเป็นผู้เยาว์ เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง – ตอนนั้นพวก Republican ก็หาว่า Obama เป็น Socialist

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
rattiya วันที่ : 13/09/2015 เวลา : 00.51 น.

[บางคนคิดว่าเยอรมนีช่วยเหลือผู้อพยบเพื่อหวังผลทางเศรษฐกิจด้วยเเต่เราควรจะต้องคิดอีกด้านหนึ่งด้วย สิ่งที่ผู้อพยบได้รับคืออะไร ภาษา ความรู้ทางด้านเทคนิคต่างๆรวมทั้งเงินเดือนที่จะได้รับด้วย ที่สำคัญสามารถนำความรู้นี้กลับไปพัฒนาประเทศได้อีกด้วย เรียกว่าไม่เสียเวลาเปล่า]

เห็นด้วยทุกประการ แต่คำถามคือ เขาจะยอมกลับประเทศ ยอมไป
พัฒนาประเทศตัวเองหรือเปล่า

ส่วนตัวคิดว่า การลงทุนที่ดีที่สุดคือการให้การศึกษาคน ไม่ว่าคนๆนั้นจะอยู่ทีไหน ถ้าเขากลับไปประเทศเขาก็ไปพัฒนาประเทศเขา ถ้ายังอยู่ที่เยอรมนีก็ไม่เป็นภาระของสังคม เเถมทำงานจ่ายภาษีให้ด้วย

ที่จรีงเเล้วเรื่องการขาดเเรงงานในเยอรมนีในบางสาขามีการพูดกันมาก่อน จะให้โอกาศประเทศยุโรปทางตอนใต้ เช่น กรีก สเปน เพราะที่นั้นมีจำนวนคนตกงานจำนวนมาก พอมีเรื่องผู้อพยบลี้ภัยจากซีเรีย เรื่องนี้ก็หายไปเลย กลายเป็นว่าจะหันมาให้โอกาสผู้อพยบลี้ภัยจากซีเรียไปเลย(ถ้าให้รัตติยาเลือกก็อยากให้คนที่มาจากยุโรปใต้เข้ามามากกว่า ดูจะมีปัญหาน้อยกว่า ไม่ต้องปรับตัวกันมาก เงินหมุนเวียนก็อยู่ในทวีปยุโรป อีกประมาณ 30 ปีเยอรมนีมีปัญหาเเน่ๆคนทีอยู่ในวัยทำงานน้อยมากเมื่อเทียบกับผู้สูงอายุุ

เห็นด้วยค่ะที่ควรไปเเก้ปัญหาที่ประเทศต้นทาง เเต่เมื่อผู้อพยบออกมาเเล้วควรที่จะทำอย่างไร ถ้าเยอรมนีไม่รับเเล้วประเทศไหนจะรับ รับเเล้วให้นั่งรอจนกว่าสงครามสงบเเล้วส่งกลับประเทศหรือ...เมื่อไรจะได้ส่งกลับ (ข่าวออกมาเเล้วผู้อพยบที่ไม่ได้มาจากประเทศที่มีสงครามจะถูกส่งกลับประเทศ)

ปีนี้พรรคฝ่ายค้านรัฐบาลเยอรมนีออกมาเรียกร้องหลายครั้งเรื่องเยอรมนีขายอาวุธสงครามให้ประเทศซาอุดิอารเบีย จนกระทั้งมีการหยุดส่งอาวุธสงครามไปครั้งหนึ่ง...(ไอ้ที่ส่งมาก่อนหน้านี้จำนวนเท่าไร อยู่ที่ไหน ...ไม่มีใครรู้ )

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
driftworm วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว


ตามช่องทางแล้ว ต้องเรียกร้องที่ตัวประธานาธิบดีหรือที่รัฐสภากันนะ

ความคิดเห็นที่ 77 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๗๓- , -๗๔-

ความเห็น(จากข้อมูลสั่งสม)ในคห.ที่ ๗๓ กับ ๗๔ นั่นเป็นข้อมูลชนิดที่ช่วยให้มองรอบด้าน
อย่างถี่ถ้วนก่อนที่จะตัดสินใจใด ๆ ลงไป
คห.๗๓ พูดถึงหลักการแยกแยะให้ถ่องแท้ว่าผู้เคลื่อนย้ายถิ่นนั้น ๆ เป็นผู้อพยพ-Migrant
หรือเป็นผู้ลี้ภัยสงคราม-Refugee โดยให้ข้อมูลจริงภาคสนามที่เกิดขึ้นจริงแล้วกรณีที่ชาว
ซีเรียที่ลี้ภัยสงครามยินดี เต็มใจกลับคืนไปยังประเทศซีเรียบ้านตน เมื่อประเทศที่รับหมดงบ

นี่ถ้าใครพูดพูดและหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาในช่วงต้นของการพิจารณารับผู้อพยพชาวซีเรียที่ว่า
เพื่อพิจารณาให้รอบคอบ ก็คงถูกก่นด่าว่าไม่มีมนุษยธรรมจากนักมนุษยธรรมเอ็นจีโอ
อันนี้ไม่รู้ว่าเหมือนที่ไทยเคยเจอเมื่อมีนโยบายจะปิดค่ายผู้ลี้ภัยหรือเปล่า ในแง่ของข้อมูล
ที่หยิบยกขึ้นพิจารณาว่างบช่วยเหลือจากนานาชาติหมด ประกอบกับเหตุผลด้านความมั่นคง
ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ก่นด่าเสียยกใหญ่

ส่วน คห.๗๔ พูดถึงลักษณะทางชาติพันธุ์อันเป็นธรรมชาติที่แก้ไขไม่ได้ ก็เป็นข้อมูลสำคัญ
ที่จำเป็นต้องหยิบยกขึ้นประกอบการพิจารณารับหรือไม่รับผู้อพยพเช่นกัน

เรื่องแบบนี้ก็อย่างที่บอก เมื่อมันยังไม่เกิดให้เห็น ใครพูดก็จะถูกว่าเป็นทุคตินิยม-pessimistic
(ฮิฮิ “นิยม” อีกแล้ว) จะเป็นชาติที่ไร้น้ำใจ ไร้มนุษยธรรมไปโน่นเลย

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
rattiya วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 19.54 น.

กลับมาจากปั๋นจักรยาน เพิ่งจะกินอาหารกลางวันเสร็จ ต้องรอให้อาหารย่อยเสียก่อน เเล้วจะเข้ามาคุยด้วย
(อาหารกลางวันมีไวน์ขาวผสมมึน )

ความคิดเห็นที่ 75 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๒-
คุณกระเจี๊ยบ
รัฐบาล UK คงจะมีตัวป่วนจากภายในประเทศแล้วตอนนี้

เมื่อสักครู่มีการประกาศผลเลือกตั้งผู้นำพรรคเลเบอร์คนใหม่ – น่ากลัวมาก เพราะผู้นำคนนี้ซ้ายจัด ตกขอบ เข้าขั้นคอมมิวนิสท์ – และซ้ายจนผู้สนับสนุนเลเบอร์ตามปกติรับไม่ได้

คราวนี้พรรคเลเบอร์คงสาบสูญไปจากการเป็นผู้นำรัฐบาลไปอีกนานจนกว่า พรรครัฐบาลปัจจุบันจะทำเลวจนเกินรับเสียเอง

ที่เอาเรื่องนี้มาเล่าเพราะ ผู้นำคนใหม่นี้ ประกาศนโยบายสนับสนุน refugee, migrant หมดทุกอย่าง ตามความเชื่อแบบextreme socialism ว่า socialism ไม่มี boundary คือ ไม่ว่าจะเป็นใคร อยู่ตรงไหน ทุกคนต้องเท่ากันหมด ทุกคนต้องแบกทุกคนเอาไว้เป็นหนึ่งเดียว

โอย มันไม่ใช่ความเป็นจริงในโลกนี้ เห็นทีจะไม่ไหวเหมือนกัน

ป.ล. ถ้าคุณกระเจี๊ยบสนใจ Scotland วางแผนดีๆ ขออย่าเป็นหน้าร้อน ที่ทุกอย่างแพง ที่ Scotland มี cottage ให้เช่าราคาดีมาก เช่น สามห้องนอนสัปดาห์ละ ๓๐๐ ปอนด์ มากับลุงสองคน ยิ่งถูกอีกแยะ

ความคิดเห็นที่ 74 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๑-
คุณหนอน เรื่องการตั้งประเทศใหม่ หรือมองหาที่พำนักให้คนเหล่านี้ SW19 ขอถอยมาตั้งหลักจากอีกมุม

เสนอมุมมองเพื่อถกกันว่า

ปัญหาในโลกนี้ จำนวนมากมาจาก ‘คน’ หรือ ‘ชุมชนคนมุสลิม’ ที่เมื่อเอาทำเลที่ตั้งทางภูมิศาสตร์มาครอบลงไปดูประกอบกัน จะพบว่าคนมุสลิม ไม่ได้มีปัญหาทุกที่

อันนี้ ขอย้ำตรงนี้ก่อน ว่า ไม่ได้พูดถึงศาสนาอิสลามเลย เรากำลังพูดถึง ‘คน’ – Socio ethnics types ที่ส่วนใหญ่เป็นมุสลิม

อินโดนีเชีย เป็นประเทศที่มีคนมุสลิม อยู่รวมกันมากที่สุดในโลก พูดอีกแง่ คือ เป็นประเทศมุสลิมที่มีประชากรมากที่สุดในโลก

ปากีสถาน และหรือ บังคลาเทศเป็นประเทศที่มีคนมุสลิมเข้ามาอยู่ใน UK ตั้งแต่ดั้งเดิม แม้ในเบื้องต้นของการมาตั้งรกราก มีข้อขัดข้องในการปรับตัว แต่ไม่ได้เป็นการขัดแย้ง รุนแรง เข่นฆ่ากัน – -

[เมื่อคืนมีการประกาศตัวผู้สมัครเป็น ผู้ว่ามหานครลอนดอน ในปีหน้า ตัวแทนจากพรรคเลเบอร์ ชื่อ Sadiq Khan ฟังชื่อ โดยไม่ต้องดูหน้าก็รู้รากชัด แต่ถ้าฟังแต่เสียง ก็จะแยกไม่ออก Khan เกิดและเติบโตที่ลอนดอน พ่อเข้ามาในรุ่นก่อน เป็นคนขับรถเมล์ Khan จบกฎหมาย และเป็นผู้แทนเขตมาก่อนแล้ว ในการประกาศตัว Khan คนที่สนับสนุนเขาจากทั้งในพรรค และการถามประชาชนตามท้องถนน ก็หน้าขาว หัวทองกันทั้งนั้น ไม่ได้รู้สึกแตกต่าง เพราะเขาทำตัวอยู่ในกลุ่มคนส่วนใหญ่ ถ้าเขาจะดีหรือเลว คนจะชมหรือด่า ก็คงมาจาก ความประพฤติเขามากว่า สีผิวและโคตรเหง้า]


- - กลับมาที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ คนมุสลิมที่เป็นปัญหาในปัจจุบัน ทั้งระดับพื้นๆ และระดับ Radical มาจากพวกอาหรับ

อาหรับ มีพื้นเพ เป็น Tribal
Tribal คือ การเป็นชนเผ่า แบ่งเป็นกลุ่มย่อยแตกต่าง มีการยอมรับ ก้มหัวให้ ในวิธีที่แตกไปจากสังคมทั่วไป และแต่ละกลุ่ม แต่ละเผ่า ไม่สามารถจะรวมเป็นกลุ่มเดียวกันได้

ในมุมมองนี้ หากจะหาพื้นที่ให้ผู้ลี้ภัยเหล่านี้มาอยู่รวมกัน กฎกติกาที่มากขึ้น คงต้องเป็นระเบียบวิธีที่จะได้รับ respect หรือ การยอมรับนับถือ จากคนทุกกลุ่มร่วมกันด้วย จึงจะสามารถเอามาคลุกรวมกันได้

Arabic Muslim ไม่ใช่คนที่จะพร้อม assimilate กับใครได้ แม้กระทั่งในสังคมมุสลิมด้วยกันเอง ดูจากพวก Kurds, Turks ก็เห็นได้ว่า พวก Kurds ในอิรัก ก็อัดกับพวกอิรัก (รู้สึกว่าคนหนึ่งจะเป็น Shiite อีกคนเป็น Sunni)
ประเด็นคือ Arabic Muslim ไม่ใช่กลุ่มคนที่จะรวมกับใครได้ง่าย

ความคิดเห็นที่ 73 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เราคุยกันมาหลายวันว่า ใครทำอะไร ใครช่วย ใครไม่ช่วย ใครคิดอย่างไร
สิ่งที่เราไม่ได้คุย คือ Syrian refugees คิดอย่างไร

SW19 มีโอกาสดูการสัมภาษณ์ ผู้ลี้ภัยซีเรี่ยน
[ http://www.bbc.co.uk/news/world-middle-east-34196629 ]
ที่ให้ข้อมูลสอดคล้องกับสถานการณ์ของผู้ลี้ภัยในความดูแลของ UN ในจอร์แดน เตอร์กี เลบบานอน
[ http://www.theguardian.com/world/2015/sep/04/syrian-refugee-crisis-why-has-it-become-so-bad ]

มีประเด็นน่าสนใจมาก คือ

๑) สาเหตุที่สถานการณ์ของ Syrian refugee ประทุขึ้นมาก
– สถานการณ์สงครามในซีเรียไม่มีทีท่าจบสิ้น แม้จะผ่านมาสี่ปีแล้ว
- UN ร้องขอความช่วยเหลือมาพักใหญ่แล้วว่า การดูแลผู้ลี้ภัยจากซีเรียเป็นล้านๆ คนในสามประเทศ – เงินไม่พอ เงินทีได้หย่อนไปจากความต้องการใช้ถึง 40%
- เตอร์กี ช่วยเหลือรับ Syrian refugee เข้ามาถึง ๒ ล้านคน แต่ผู้ลี้ภัยเหล่านั้นไม่มีสิทธิ์ทำงานได้อย่างถูกกฎหมาย ประกอบกับพรรคที่สนับสนุนการให้ความช่วยเหลือเสียเสียงไปมาก ความแน่นอนทางการเมืองที่มีสูง ก็ทำให้คนซีเรียนกลัว

๒) Syrian refugee ที่ให้สัมภาษณ์ พักอยู่ในจอร์แดนมาสามปีแล้ว ‘ปลอดภัย พอใจ มีความสุข’ แต่เมื่อต้องใช้ชีวิตอยู่บนเงินช่วยเหลือน้อยนิด เขาอยู่ไม่ได้

ชีวิตที่ต้องซื้อกินเอง หาหมอ ซื้อยา จากที่เคยได้หัวละ 0.65 ปอนด์ หรือ สามสิบกว่าบาท ต่อวัน – ซึ่งขณะนี้ถูกตัดไปแล้ว เพราะงบหมด ไม่มีคนบริจาคเพิ่ม

World Food Programme (WFP) จำเป็นต้องตัดเงินช่วยเหลือ Syrian refugees 230,000 คนที่พำนักอยู่นอกแคมป์ จากต้นเดือนกันยายน และจ่ายให้เฉพาะ 100,000 หัว ที่พักอยู่ในแคมป์
ซึ่ง 100,000 หัวนั้น จะต้องเตรียมรับการถูกตัดเช่นกัน เมื่อเงินจะหมดสนิทในเดือนพฤศจิกายน

๓) ผู้ลี้ภัยจากซีเรีย แบ่งการแก้ปัญหาเป็นสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งเลือกไปเสี่ยงตายต่อไปข้างหน้า คือ หาทางลักลอบเข้ายุโรปต่อไป

อีกกลุ่ม ตัดสินใจหันหลังเดินทางกลับซีเรีย จำนวนคนในกลุ่มนี้ เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเมื่อเงินช่วยเหลือเริ่มหมด

ผู้ลี้ภัยยังมีความเชื่อมั่นว่า หากยุโรป ‘ลงทุน’ ด้านความช่วยเหลือ ในพื้นที่ค่ายผู้อพยพ เช่นที่ จอร์แดน เตอร์กี ก็ยัง ‘make sense’
ผู้ลี้ภัยยังอยากเลือกอยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีความแตกต่างมากนัก

..

Migrant หรือ Refugee จึงยังคงเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องแยกแยะ
Migrant จากประเทศอื่นไม่ได้พูดถึงสาเหตุของการอพยพ แต่ปลายทางของการอพยพเป็นเครื่องยืนยันว่า คนเหล่านั้นไม่ได้ขาด security ในประเทศของตนเอง

ความช่วยเหลือ และการแก้ปัญหา จึงยังต้องมองอย่างรอบด้าน ที่ให้ประโยชน์ซึ่งตรงกับปัญหาและความต้องการของ – ไม่ว่าจะเป็น Refugee ตัวจริง หรือ Economic Migrants

ความคิดเห็นที่ 72 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

- ๗๑ -

อ่านความเห็นของลุงหนอนแล้วให้นึกถึงสิงคโปร์เหมือนกัน

- ๖๕ -

เยอรมนีอยู่ในภาวะจำเป็นที่ต้องยอมรับผู้อพยพเหล่านี้เพราะส่วนใหญ่ พวกเขาก็อยากเข้ามาเยอรมนี พิจารณาอย่างคร่าว ๆ โดยทั่วไป ในกลุ่มอียู เยอรมนีกับฝรั่งเศสถือว่าฐานะทางเศรษฐกิจดีกว่าเพื่อน เงื่อนไขอื่น ๆ จะไม่เหมือนในเดนมาร์กหรือ UK

(จากประสบการณ์ของตนเอง ทำให้เห็นด้วยที่เยอรมนีจะให้ผู้อพยบเริ่มเข้าทำงานโดยเร็วที่สุด โดยเรียนภาษาควบคู่ไปด้วย)

การทำเช่นนี้ รัฐบาลก็รับภาระเพิ่มขึ้น เงินช่วยเหลือก็ดึงไปจากงบประมาณ งบฯ ก็มาจากภาษีของประชาชน ที่นี่มีทั้งพวกต่อต้านและคัดค้าน ในการรับผู้อพยพ .... ผู้สูงอายุ คนตกงาน คนยากจน ยังมีอยู่เป็นจำนวนมาก พวกนี้ก็เกรงว่า หากรัฐนำเงินไปช่วยเหลือผู้อพยพ ในปัจจุบันหรืออนาคตส่วนที่ตัวจะได้รับก็ลดน้อยถอยลงไปด้วย เหตุนี้จึงเป็นแรงจูงใจให้ไปสมทบกับกลุ่มขวาจัดที่ต่อต้านอยู่ก่อนแล้ว

- ๖๘ -

คิดว่า UK กับ เดนมาร์ก น่าจะคิดคล้ายกันนะคะ เพราะนอกจากเดนมาร์กจะรักษาผลประโยชน์ให้คนของตนแล้ว ยังนึกถึงเรื่องความมั่นคง โดยเฉพาะสถาบันพระมหากษัตริย์ เหมือนกันด้วย

- ๖๙ -

(คงต้องตอบว่า เห็นด้วย และไม่ขัด เพราะถ้าเป็นอย่างอื่นก็ต้องกลับมาดูและถามตัวเองว่าจะส่งเงิน (ภาษี) ไปแบกคนอื่นไหวหรือไม่ - - คนส่วนใหญ่ตอบตรงนี้แล้วก็ต้องเลือกที่จะถูกด่า เพราะไม่ไหว )

รัฐบาลเยอรมันทำแบบ UK ก็คงดี เพราะพวกคัดค้าน ก็ด้วยเหตุผลนี้เหมือนกัน รวมทั้งเราด้วย

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
driftworm วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๖๗-

ผมว่าไม่ใช่เรื่องง่ายหรอก ในเรื่องสถานะความมีตัวตนและอธิปไตยของชาติหรือประชาคมบนเกาะนั้น
เพราะจะเป็นสิ่งที่มาเป็นระบบจัดการการอยู่ร่วมกันบนเกาะ และการสัมพันธ์กับประชาคมอื่น ๆ
จะให้ประชาคมเกาะนั้นอยู่ในอาณัติของชาติไหน ที่จะมารับผิดชอบดูแลจัดการ
(ลองนึกถึงฮ่องกงทุกวันนี้ที่ดูแลจัดการโดยจีน แต่กรณีนี้มีที่มาทางประวัติศาสตร์ไม่ได้ขาดตอน
แต่กับประชาคมเกิดใหม่บนเกาะที่ว่ามันเป็นของเกิดใหม่ อะไรจะมารองรับ แค่เรื่องความเป็น
เจ้าของก็ต้องทำความตกลงกันอย่างหนักแล้ว)
ถ้าให้สหประชาชาติเข้ามาดูแลรับผิดชอบ โดยวางเป้าหมายให้เป็นเหมือนประเทศใหม่
ข้อแรก ต้องทำความตกลงกับเศรษฐีที่ออกตังค์ มอบอำนาจมอบฉันทะกันไปให้ขาด
ขั้นต่อไปก็ตั้งคณะผู้ก่อการรับนโยบายจากสหประชาชาติ สร้างประเทศใหม่
ใช้สิงคโปร์เป็นแม่แบบ (โมเดล) ดีมั้ย
ทำไป ๆ กรี๊ซจะกลับมาหวนคิดมั้ยว่า กูคิดผิดไป ไม่น่าเลย เอาหอกมาไว้ข้างแคร่
คิคิคิคิ คิคิคิ

ความคิดเห็นที่ 70 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 05.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๖๕- คุณรัตน์

ที่พูดเรื่องคุณรัตน์เป็นคนทำงาน
เพราะจะบอกว่า คุณรัตน์ได้มีโอกาสเข้าใจและมองทะลุกว่าที่จะนั่งเป็นแม่บ้านเฉยๆ อย่างที่คุณรัตน์ก็เห็นว่าสามารถมองโลกได้กว้างขึ้น

คำที่คุณรัตน์ว่า [อยู่บ้านท่านอย่านิ่งดูดายปั้นวัวปั้นควายให้ลูกท่านเล่น" (เรียกว่าสุภาษิตหรือเปล่าคุณ SW19 )] เป็นสุภาษิตจริง และก็เป็นเวทมนต์ที่ทำให้คนท้องถิ่นใจละลาย อยากช่วย ขออะไรก็อยากให้เลย

ที่คุณรัตน์บอกว่า

[บางคนคิดว่าเยอรมนีช่วยเหลือผู้อพยบเพื่อหวังผลทางเศรษฐกิจด้วยเเต่เราควรจะต้องคิดอีกด้านหนึ่งด้วย สิ่งที่ผู้อพยบได้รับคืออะไร ภาษา ความรู้ทางด้านเทคนิคต่างๆรวมทั้งเงินเดือนที่จะได้รับด้วย ที่สำคัญสามารถนำความรู้นี้กลับไปพัฒนาประเทศได้อีกด้วย เรียกว่าไม่เสียเวลาเปล่า]

เห็นด้วยทุกประการ แต่คำถามคือ เขาจะยอมกลับประเทศ ยอมไปพัฒนาประเทศตัวเองหรือเปล่า

วันนี้มีข่าวสัมภาษณ์คนซีเรียนที่ยังไม่ได้อพยพอออกมา เขาบอกว่า ถ้าความช่วยเหลือไปถึงเขา เขาจะออกมาทำไม เขาจะฝ่าความเสี่ยง ความตายออกมาเจอสภาพที่ไม่รู้จะได้รับการตอบรับหรือไม่ทำไมกัน

SW19 แอบกลับมาเข้าข้างตัวเองว่า การช่วยเขาที่ต้นทางยังเป็นทางออกที่ดีกับทุกคน ถ้าเขาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เกิดและเติบโตมา กินแบบที่เคยกิน พูดภาษาที่เคยพูด ปฏิบัติกิจทางศาสนาได้เต็มที่แบบที่ไม่ต้องปรับตัวเข้ากับสังคมอื่นได้ เขาคงมีความสุขกว่า

เรื่องศาสนา UK, Thailand, Germany ไม่เป็น secular state ซึ้่งนั่นก็คือดีและไม่ดี

เพราะนั่นคือ แปลว่า มีศาสนาประจำชาติ
UK มี Church of England แต่ Queen ซึ่งเป็น Head of the Church of England ไม่ได้ขัดขวางการมีอยู่และกิจกรรมของศาสนาอื่น
Thailand มี de facto religion ว่าเป็นศาสนาพุทธแต่ไม่คัดค้านกิจกรรมของศาสนาอื่น
Germany ไม่มี state church แต่เข้าใจว่าไม่ได้ให้ความสำคัญของกฎทางศาสนาเหนือกฎหมายของประเทศ
..

[สิ่งที่รัตติยากลัวคือ...ผู้ก่อการร้ายที่อาจจะปะปนมากลับผู้อพยบ]

นั่นก็คือสิ่งที่เรากลัว ต้นปีนี้เองมีเด็กสาวรุ่นอายุ ๑๔-๑๕ ถูกทำร้ายเสียชีวิต เข้าใจว่าถูกล่วงละเมิดทางเพศ ผู้ทำผิดดูเหมือนจะเป็น Latvian ต้องโทษคดีแบบนี้และฆาตกรรมภรรยาตัวเองในประเทศตัวเองมาก่อน เป็นประเด็นที่มีคนเอามาโยง (พวกที่ไม่อยากอยู่กับ EU) ว่าขนาดคนจาก EU ด้วยกัน เรายังตรวจสอบประวัติเก่าไม่ได้ทันท่วงที ที่จะป้องกันการทำผิดใหม่ แล้วกรณีที่ผู้อพยพเข้ามามากขนาดนี้และไม่มีการลงทะเบียนอย่างรัดกุม จะมีผลอะไรบ้าง จริงอยู่ส่วนใหญ่เป็นคนที่ลำบากจริง แต่คนที่แอบแฝงมาก็ต้องมีแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 69 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 05.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๖๔- คุณกระเจี๊ยบ

วันนี้ก็เพิ่งอ่านปฏิกิริยาจาก Fins ความเห็นเขาก็แตกเป็นสองฝ่าย และอ่านเรื่อง Munich migrant welcome shames Europe คนเขียนเป็น Prof Heribert Prantl is a senior editor at German news daily Sueddeutsche Zeitung, based in Munich. (http://www.bbc.co.uk/news/world-europe-34173091) ก็เป็นอีกมุมมองที่สะท้อนภาพในประเทศเยอรมนีที่ก็น่าสนใจดี และแฝงประเด็นว่าการรับผู้อพยพเข้ามาก็อาจไม่ได้แก้ปัญหาอะไรเลย

เข้าใจความคิดเรื่อง Schengen state ที่ถ้า UK เข้าร่วม ที่คุณกระเจี๊ยบน่าจะมาเที่ยวง่ายขึ้น - - ทางนี้เขาก็หาว่า บางทีคนมาเที่ยวฝรั่งเศส อิตาลี ก็อยากต่อมา UK ตอนนี้ที่ไม่ต่อมาก็เพราะต้องเสียเวลา เสียเงินทำวีซ่าต่างหากอีกหลายเงิน
หลายปีก่อน UK Border Agency โหดถึงขึ้นไม่สนใจให้วีซ่าคนมาเรียนภาษาระยะสั้นด้วยซ้ำ เพราะคนแอบแฝง ถึงแม้ไม่ได้มาก – แต่ก็มี

UK จึงปฏิเสธโครงการแบบ work and study ที่เด็กขอมาเรียนภาษาและฝึกงานแบบไม่รับเงินด้วยซ้ำ - - คงจะไม่ใช่เพราะหยิ่ง เพราะเราก็ขาดเงิน แต่ปัญหาในทางควบคุมอีกหลายอย่างยุ่งเหยิงเกินไปเหมือนกัน

คุณกระเจี๊ยบบอกว่า ส่งกลับก็น่าจะคุ้มเหมือนกัน
คล้ายกับที่เราคิดกับรัฐบาลทางนี้ และดูวิธีรัฐบาล UK แล้ว เช่น ไปรับคนจากต้นทาง (แม้ถ้าบอกว่ารับ คือ รับจริง เลือกแล้วไม่มีการส่งกลับ) แต่ตัวเลขที่รับที่ไม่ได้เยอะน่ะ ยังเฉลี่ยไปอีกหลายปี
แต่ถามว่าเห็นด้วยไหม ขัดไหม

คงต้องตอบว่า เห็นด้วย และไม่ขัด เพราะถ้าเป็นอย่างอื่นก็ต้องกลับมาดูและถามตัวเองว่าจะส่งเงิน (ภาษ๊) ไปแบกคนอื่นไหวหรือไม่ - - คนส่วนใหญ่ตอบตรงนี้แล้วก็ต้องเลือกที่จะถูกด่า เพราะไม่ไหว

ความคิดเห็นที่ 68 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 05.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๖๓-
คุณ usakanay

การรับคนของ UK เรื่องมาก แต่ถ้าออกปากว่ารับก็คือ รับแน่ไม่ต้องส่งกลับ
และเป็นความจริงที่มองความมั่นคงภายในของชาติก่อน
ธรรมชาติของคนบริทิชไม่ใจจืดใจดำ บริจาคได้เท่าไหร่เท่ากัน แต่อุปนิสัยของคนถ้าไม่แน่ใจ หรือเข้าใกล้ตัวเกินไปก็พร้อมจะถอยออกมาและไม่ให้เหตุผล ไม่อธิบาย เมื่อมาผนวกกับปัญหาภายในจากรัฐบาลที่ตัดงบประมาณทุกอย่าง รวมทั้งงบประมาณด้านความปลอดภัยและอาวุธ ผู้นำกองทัพออกมาพูดมากว่า อย่าส่ง our boys ไปตาย โดยไม่มีอาวุธและสวัสดิการให้ไปรบ
เราจึงถอนออกมาจากเรื่องต่างชาติทั้งตัว และใจกันมากในระยะหลัง
ใน UK ปฏิกิริยากับสถาบันกษัตริย์มีต่างต่าง แต่เมื่อเจอแผนทำร้ายประมุขของชาติก็เป็นเรื่องไม่รับ (ไม่ใช่รับไม่ได้ แต่ไม่รับเลย) เพราะการยุ่งกับ head of state เป็นเรื่องใหญ่ การกำจัดปัจจัยเสี่ยงได้เท่าไหร่ก็กลายเป็นเรื่องยอมรับได้ แม้จะถูกตำหนิ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
SW19 วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 05.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๖๑-
เห็นข่าวเหมือนกันคุณหนอน
คนพูดเขาเป็นเศรษฐี telecomm ก็ว่าทำได้ แต่ไม่เห็นมีใครตามข่าวต่อ
ความเป็นจริงคงไม่ง่าย
แต่ไม่แน่กรีซอาจจะอยากขาย

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
rattiya วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 04.10 น.

กลับผู้อพยบ
กับผู้อพยบ

ความคิดเห็นที่ 65 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 03.42 น.

จากข้อความ"คุณรัตน์ โชคดี เป็นคนทำงาน มีสังคมเพื่อนร่วมงาน "

ต้องเข้ามาเขียนเพื่อทำความเข้าใจกับคนไทยหน่อยหนึ่ง เดี๋ยวคิดว่ารัตติยาทำงานสบาย บังเอิญสายงานที่รัตติยาทำเป็นสายงานที่เป็นที่ต้องการของเขาอย่างมาก ขนาดว่าเรามีลูกที่ยังเล็กอยู่เขาก็จัดตารางเวรเวลาทำงานให้เหมาะสมกับเรา (สามารถขอทำงานได้ตามที่เรามีเวลา 25% 50% 75% 100% ต่อเดือน) ปีเเรกเครียดมาก บอกตามตรงบางวันเหนื่อยมาก ต้องปรับตัวใหม่หมด เเต่การทำงานกับคนท้องถิ่น(หมายถึงคนของประเทศนั้นด้วย) ทำให้เรามีโอกาสเรียนรู้วัฒนธรรมของเขาใด้เร็ว เรียนรู้การปรับตัวให้เข้ากับคนท้องที่ การเเก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ฯลฯ ทำให้มองโลกกว้างขึ้น บางครั้งไปเจอเหตุการณ์บางอย่างที่ถึงกับต้องสะอึก" อุบ บ้านเมืองตรูไม่เป็นอย่างนี้หรอก"
จากประสบการณ์ของตนเอง ทำให้เห็นด้วยที่เยอรมนีจะให้ผู้อพยบเริ่มเข้าทำงานโดยเร็วที่สุด โดยเรียนภาษาควบคู่ไปด้วย

คำไทยที่ว่า "อยู่บ้านท่านอย่านิ่งดูดายปั้นวัวปั้นควายให้ลูกท่านเล่น" (เรียกว่าสุภาษิตหรือเปล่าคุณ SW19 ) ยังใช้ได้ที่ต่างประเทศ

บางคนคิดว่าเยอรมนีช่วยเหลือผู้อพยบเพื่อหวังผลทางเศรษฐกิจด้วยเเต่เราควรจะต้องคิดอีกด้านหนึ่งด้วย สิ่งที่ผู้อพยบได้รับคืออะไร ภาษา ความรู้ทางด้านเทคนิคต่างๆรวมทั้งเงินเดือนที่จะได้รับด้วย ที่สำคัญสามารถนำความรู้นี้กลับไปพัฒนาประเทศได้อีกด้วย เรียกว่าไม่เสียเวลาเปล่า

ส่วนตัวคิดว่าเยอรมนีควรมีจุดยืนว่าจสามารถรับผู้อพยบได้เท่าไร มิฉะนั้นจะมีปัญหากับคนในชาติของตัวเอง ขณะนี้เศรษฐกิจที่เยอรมนียังดีอยู่จำนวนผู้ตกงานไม่มากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น เเต่ถ้าเมื่อไรเศรษฐกิจเเย่ สวัสดิการสังคมเเย่ คนเยอรมันจะออกมาต่อต้าน ขณะนี้มีนักข่าวไปสำรวจความคิดเห็นประชาชนชาวเยอรมัน 61 % ไม่กลัวว่าผู้อพยบชาวต่างชาติเข้ามาจำนวนมาก
ส่วนเรื่องศาสนาเยอรมนีควรเเสดงให้เห็นว่า.คุณจะนับถือศาสนาอะไรเป็นเรื่องของคุณ เเต่เมื่อคุณมาอยู่เยอรมนีคุณต้องปฏิบัติตามกฏหมายของประเทศเยอรมนี ถ้าคุณไม่สามารถทำได้คุณก็น่าจะกลับไปอยู่ในประเทศที่คุณคิดว่าเหมาะสมกับคุณ

สิ่งที่รัตติยากลัวคือ...ผู้ก่อการร้ายที่อาจจะปะปนมากลับผู้อพยบ

ความคิดเห็นที่ 64 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 12/09/2015 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

- ๔๗ -

เดนมาร์กค่อนข้างจะไม่ค่อยต้อนรับคนต่างชาติเท่าไรนักค่ะ คนเยอรมันหลายคนไม่สามารถอยู่ในเดนมาร์กได้ แค่ไปทำงาน และไป-กลับเท่านั้น นี่ขนาดเป็นยุโรปด้วยกัน ยิ่งชาติอื่นยิ่งแล้วใหญ่ ตอนนี้มีรัฐบาลที่ต่อต้านคนต่างชาติ อะไร ๆ ก็ยากขึ้นกว่าเดิม รัฐรักษาผลประโยชน์ให้คนของเขาดีมาก

ข่าวที่ว่า แค่ตำรวจต้องการตรวจหนังสือเดินทาง และต้องการลงทะเบียน พวกเขาเหล่านั้นยังไม่ยอม แถมวิ่งหนีเสียอีก ....

- ๕๗ -

เพิ่งจะรู้ที่มาของแหม่มแอนนา ขอบคุณนะคะ

- ๕๘ -

คิดในแง่ผลประโยชน์ส่วนตัว - หาก UK เข้า Schengen State ก็ดีซิคะ กระเจี๊ยบจะได้ไปเที่ยวได้สะดวกโยธิน ไม่ต้องขอวีซ่า เพราะตอนนี้ถือหนังสือเดินทางไทย เราอยากไปเที่ยวสก๊อตแลนด์ค่ะ แต่ตอนนี้เอาสะดวก ที่ไม่ต้องใช้วีซ่า

คิดว่าตอนนี้ UK คิดถูกในเรื่องความมั่นคง

skilled worker ในเยอรมนี ก็ไม่ใช่ง่าย ๆ นะคะ เพราะแต่ละปี คนมีจำนวนมากกว่าตำแหน่งที่แต่ละบริษัทพอจะรับได้ แค่คนฝึกงาน(Lehrling/Auszubildender)ก็ได้เงินเดือนเหมือนพนักงานทั่วไป

(แม้ว่าข่าวจะบอกว่า ที่เยอรมนีรับมาแปดแสนนั้น มีแนวโน้มจะส่งกลับถึง 40% SW19 ก็ยังสงสัยว่า ค่าใช้จ่ายของการส่งกลับจะเป็นอย่างไร หรือจะคุ้มอยู่ดี)

ส่งกลับ น่าจะคุ้มกว่านะคะ เพราะหากให้อยู่ ในอนาคตต้องมีปัญหาอื่น ๆ ตามมาอย่างแน่นอน ส่วนตัว...เป็นห่วงเรื่องความมั่นคง การก่อการร้าย .... ตอนนี้นึกได้แค่นี้ล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 63 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
usakanay วันที่ : 11/09/2015 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/usakanay

ผมติดตามข่าวเรื่องนี้มาพอสมควร ยังนึกแปลกใจว่าเมื่อฮังการีให้รถไฟนำพวก migrants เดินทางไปเยอรมันนีได้ เห็นคนเยอรมันออกมาชูป้ายต้อนรับกันหลายคน ยังคิดว่าคงไม่ใช่เรื่องมนุษยธรรมเพียงอย่างเดียวแน่ ต้องมีเรื่องอื่นที่ทำให้ยินดีด้วย ได้อ่านบทความนี้ของคุณSW19จึงถึงบางอ้อ มันมีมิติแรงงานในอนาคต อยู่ด้วยนี่เอง แต่ละชาติยุโรปที่ต้องรับบุคคลเหล่านี้คงให้ความสำคัญของปัญหาในอนาคตแตกต่างกันไป UK น่าจะมองเป็นปัญหาทาง เศรษฐกิจ ความมั่นคงและสังคม แต่ตอนนี้ดูจะให้น้ำหนักด้านเศรษฐกิจมากกว่า ส่วนปัญหาเรื่องความมั่นคงก็คงให้ความสำคัญไม่น้อย เคยอ่านพบว่าอดีตผู้นำ British Army เรียกร้องให้ รัฐบาลรับคนอัฟกันที่เป็นล่ามให้กับกองทัพเนื่องจากได้มีส่วนช่วยเหลือ กองทัพระหว่างสงครามมาก่อน การยอมรับคนเข้ามาคงไม่ได้สิ้นเปลืองเท่าไหร่แต่คงคิดเรื่องความมั่นคงมากกว่ากระมังครับ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
rattiya วันที่ : 11/09/2015 เวลา : 15.35 น.

เข้ามาเเจ้งข่าวก่อนเพิ่งจะกลับมาจากทำงานต้องออกไปธุระอีก เดี๋ยวจะกลับมาอ่านคำตอบต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 61 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 11/09/2015 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว


แบบนี้ "ขาใหญ่" บอก ไม่เอ๊า ไม่เอา เสียแผน เสียแผน
แต่พอคิดวิธีแก้ลำได้ ก็ .. อ่ะ เห็นแก่มนุษยธรรม ก็ได้ โอ๊ะโอ ท่านเศรษฐีดีจัง ให้ฟามร่วมมือกับมนุษยธรรมดียิ่ง

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
SW19 วันที่ : 11/09/2015 เวลา : 02.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน
เด็ดนะ การวิเคราะห์ย้อนทางเช่นนี้
ฝากไว้ให้ผู้ผ่านมาอ่านร่วมคิด SW19 ขอพักยกก่อน – แก่เลี้ยว ปวดหลังแล้ว

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
SW19 วันที่ : 11/09/2015 เวลา : 02.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๕๓-

SW19 ขอบคุณคุณนันทเดชอย่างสูง สำหรับความเห็นที่เป็นกำลังใจอย่างยิ่งในการพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้สำหรับคนที่ใช้ชีวิตจากคนละซีกโลก

ความคิดเห็นที่ 58 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 11/09/2015 เวลา : 02.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๕๒-
ภาคสอง

เศรษฐกิจ UK vs Germany – คน UK คิดอย่างไร – SW19 คิดอย่างไร

๑. ข้อเท็จจริง

- ซีเรีย สงครามเริ่มมาตั้งแต่ ๒๐๑๑ ปีกลายมีประชากรประมาณ ๑๘ ล้าน
คนอพยพออกมาแล้วกว่า ๔ ล้าน ไปตุรกี ๑.๘ ล้าน ไปจอร์แดน ๖ แสนกว่า ไปเลบานอน ๑ ล้าน (มีประชากรตัวเองสี่ล้านเศษ)

- UK ช่วยคน (รับเข้ามา) ช่วง มีนาคม ๒๐๑๔ – มิถุนายน ๒๐๑๕ รับมา ๓๘๒
ข่าวว่าจะเพิ่มจำนวนรับอีก สองหมื่น – ไม่ใช่ทันที แต่เป็นจำนวนทยอยรับจากนี้ไปถึง ๒๐๒๐
ขณะที่เยอรมนี ปีนี้ปีเดียว รับไป ๘ แสน

ถ้าดูจากจำนวนหัวที่รับก็คงสมควรอย่างที่เขาด่ากัน

- การช่วยเหลือเป็นตัวเงิน จาก 2011
US 2,800ล้าน
UK 920 ล้าน
Germany 633 ล้าน
Sweden 113 ล้าน
(Germany + Sweden = 746)

ถ้าดูเงินที่ช่วย ก็เงินภาษีจากประชาชน เราก็คิดว่าเราได้ทำมาไม่น้อย

๒. แนวคิด – วิธีการช่วย

UK ไม่อยู่ใน Schengen State จึงไม่มีภาระผูกพัน อย่างประเทศสมาชิก Schengen State มีสิทธิ์เต็มที่ที่จะไม่รับโควต้า

ถ้าจะช่วยก็มาจากการปากออกช่วย โดยไม่ต้องช่วย ‘เพราะ ต้องช่วย’
และก็เลยเลือกช่วยกลับไปที่ประเทศต้นทาง ที่ยังมีคนอีก ประมาณ +/- 14 ล้านคน
คนที่ยังอยู่ก็สำคัญพอกับคนที่ออกมา

ที่เลือกแบบนี้ยังมีเหตุผลอื่นอีก จากปัญหาในชาติของ UK เอง จาก migrants ที่เข้ามาสะสมก่อนหน้า ทำให้ประเด็นสำคัญที่ประชาชนพิจารณานโยบายของพรรคการเมืองเมื่อการเลือกตั้งในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา คือ การควบคุม และต้องมีเป้าหมาย ‘ลดจำนวน’ migrants ทุกประเภท

๓. ปัญหาก่อนหน้า ของ UK เป็นผลสืบเนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจ 2008 รัฐบาลตัดงบประมาณสวัสดิการสังคมมาก จนเกิดข้อถกเถียงไม่มีที่สิ้นสุดเรื่อง migrants จากที่ต่างๆ ที่สำคัญที่สุด คือ

- ปัญหาจาก migrants ในยุโรปด้วยกันเอง มีจำนวนสูงขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งกฎเกณฑ์ที่ต้องทำตาม EU โดยเฉพาะเรื่องข้อกฎหมายบางกรณี ประชาชนบริทิชมีความเห็นแตกแยกว่าควร/ ไม่ควรเป็นสมาชิก EU ต่อไป จนได้ข้อสรุปว่าต้องจัดทำ Referendum ให้ประชาชนตัดสินใจ จากเดิมกำหนดไว้ในปี 2017 ก็ถูกกดดันให้เร่งทำขึ้นเรื่อยๆ

- มีปัญหาเกี่ยวข้องเรื่องการเข้าร่วมเป็นสมาชิก Schengen State ว่า บางคนคิดว่าเราควรไปเป็นสมาชิก Schengen State เพื่อให้คนที่มาเที่ยวยุโรป ทำวีซ่า จ่ายหนเดียว แล้วต่อมา UK เอาเงินมาใช้ที่ UK ด้วย แต่กรณีนี้ ก็ตกไปเพราะ Home Office (คล้ายมหาดไทย) ไม่ยอม เนื่องจาก กฎเกณฑ์ในการตรวจสอบและอนุมัติ Schengen visa ต่ำกว่ามาตรฐานของ UK visa และเลยต้องตกลงกันว่า ต้องยอมเสียโอกาสจากรายได้ของนักท่องเที่ยว เนื่องจากประเมินแล้วไม่คุ้มกับความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของประเทศ

เราเพิ่งไป drone จัดการคนของบริทิชเองที่ซีเรียด้วยซ้ำ เพราะพบแผนปลงพระชนม์ควีน ความมั่นคงของชาติ จึงเป็นประเด็นที่ต้องมาก่อน

๔. เรื่องเศรษฐกิจระหว่าง เยอรมนีและ UK

คาดการณ์จำนวนประชากรของ UK เรากำลังจะกลายชาติที่ most populous มีประชากรหนาแน่นที่สุดในยุโรป ตรงกันข้ามกับเยอรมนี ที่มีอัตราคนสูงอายุสูงขึ้นมาก

ลักษณะงานที่ UK มี semi-skilled, unskilled มาก คนที่มาเพราะ economic migrants จะหางานง่ายกว่า เราจึงมีปัญหา migrants สะสมมาก่อนมาก

ที่เยอรมนี น่าจะต้องเป็น skilled worker เพราะมี industry เช่น รถยนต์ มากกว่า UK มาก พวกที่เข้าไปเยอรมนีจาก Eastern Europe หางานยาก (Vlad จากโรมาเนียเล่า ว่าไปเยอรมนีแล้วหาอะไรที่ตัวเองทำได้ไม่ได้ ไปฝรั่งเศสก็ไม่มีงาน เลยมุ่งหน้าข้ามทะเลมา)

คนอย่าง Vlad หรือเพื่อน Portuguese ที่มาทำงาน มักมาคนเดียว โสด ทำงานส่งเงินกลับบ้าน สวัสดิการสังคมไม่เปลืองอย่างที่คนกลัวกัน และมีเป้าหมายกลับบ้านตัวเองในวันหนึ่ง แต่ระบบเราตอนนี้ภายใต้ EU ก็ปฏิเสธคนอย่าง Vlad ไม่ได้ ก็ต้องจัดการกันต่อไป เพราะแรงงานแบบนี้มีทั้งข้อดี ข้อเสีย
งานบางอย่างคนบริทิชก็ไม่ชอบทำกัน

สภาพของ UK ตอนนี้ housing ก็ขาด โรงพยาบาลก็ไม่พอรองรับ โรงเรียนก็ไม่พอ มีคนเพิ่มอีกนิด ก็น้ำล้นไปหมด เพราะฉะนั้น ช่วยได้เป็นเงิน แล้วไม่ต้องมาสร้างปัญหาเพิ่ม เป็นดีที่สุด

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง economic migrants ในตอนนี้ เป็นพวกที่มาแล้วตั้งใจปักหลักเลย นั่น คือ น่ากลัว

สำหรับเยอรมนี ถ้าจะมีโอกาสคัดเลือกคนที่มีคุณภาพ มีศักยภาพรองรับ ก็ขอให้มีมาตรการเตรียมการเรื่องการเข้าร่วมกับสังคม เรื่อง assimilation ให้พร้อมก็คงดีอยู่แล้ว
(แม้ว่าข่าวจะบอกว่า ที่เยอรมนีรับมาแปดแสนนั้น มีแนวโน้มจะส่งกลับถึง 40% SW19 ก็ยังสงสัยว่า ค่าใช้จ่ายของการส่งกลับจะเป็นอย่างไร หรือจะคุ้มอยู่ดี)

ปัญหา assimilation จากประสบการณ์ของ UK ที่มาจากมุสลิมที่เป็น non-Arab เช่น ปากีสถาน บังคลาเทศ ถือว่ามีน้อยมาก ถึงแทบจะไม่มี relationship ของ British Imams กับรัฐบาลก็ดีมาก ที่ Manchester เขาจะมีการนัดกินกับพวกยิว อย่างสม่ำเสมอด้วยซ้ำ

ปัญหาของ Arab Muslim มีสูงมาก จากทัศนคติที่ไม่สนใจกฎกติกาของใคร ยิ่งพวกที่มีเงินมากจะทำอะไรตามใจฉัน เช่น มาอยู่ลอนดอน เอารถแพงเข้ามาด้วย ทะเบียนเป็นเลขอาระบิก ทำผิดกฎต่างๆ พอหมดเวลาเที่ยว ก็เอารถลงเรือกลับ ไม่จ่ายค่าปรับ โรงพยาบาลเอกชน ห้างใหญ่อย่าง Harrods คนพวกนี้ ไม่เกรงใจใคร ไม่เคารพกฎเกณฑ์ของสังคม ไม่มีคิว ไม่มีมารยาท และขอเรียนตามตรงว่า ทำแม้กระทั่งห้องน้ำสกปรกมาก

ความเห็นของ SW19 สำหรับเรื่องนี้ ขอกลับมาที่พื้นฐาน ว่างบประมาณจะมาจากไหน ประเทศอย่าง UK เก็บ (รีด) ภาษีได้ค่อนข้างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ยังมีปัญหาเรื่องงบประมาณแผ่นดินในการจัดการความเป็นอยู่ ที่พักอาศัย ที่เรียน ไม่เพียงพอ หากเราบอกได้ว่าชาติมีเงินพอที่จะช่วยเหลือก็เป็น Yes ที่หนึ่ง

และหากเรามีมาตรการที่ให้คนมาใหม่เหล่านี้ รวมกลุ่มกับสังคมที่เขาอยู่กันมาก่อนได้ ก็จะเป็น Yes ที่สองได้ไม่ยาก

คุณรัตน์ โชคดี เป็นคนทำงาน มีสังคมเพื่อนร่วมงาน คุณกระเจี๊ยบก็คงเช่นกัน มีการดำเนินชีวิตในแบบคนท้องถิ่น (เท่าที่อ่านในบล็อก) มีสังคมกับคนท้องถิ่น คงนึกภาพความต้องการของคนในท้องถิ่นว่าเขาอยากให้เราเข้าพวกได้ อยู่แบบปรับตัวได้อย่างไร

แต่บางกรณี ซึ่งที่นี่ก็มีไม่น้อย บางครั้งก็คนไทยด้วยนี่แหละ ทำงานอยู่ในหมู่คนชาติเดียวกัน ละเลยที่จะเรียนรู้รอบตัว ภาษาก็ไม่ได้ วัฒนธรรมก็ไม่รู้ richness ของชีวิตไม่สามารถมาจากเงินอย่างเดียว ก็จะเสียโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย

ความคิดเห็นที่ 57 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 11/09/2015 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๕๒-
ความเห็นของคุณรัตน์ ขยายได้ตั้งหลายข้อ
๑. ผู้อพยพก่อนหน้าของ UK
๒. ใครคือผู้อพยพ / การใช้ภาษาของผู้อพยพ
๓. คน UK คิดอย่างไร
๔.ลักษณะเศรษฐกิจ Germany vs UK
๕. SW19 คิดอย่างไร

ขอแบ่งคำตอบเป็น ๒ ภาค และตอบแบบ Yes, No ก่อนจะได้ไม่งง แล้วเดี๋ยวค่อยออกทะเล อธิบายเพิ่ม

ภาคแรก ต้องกลับมาที่นิยามของผู้อพยพ
UK ค่อนข้างบ้าจี้กับ Migrant – refugee
ที่ UK เราเจอจำนวนผู้ประสงค์จะเข้ามาอยู่มาก ตัวเลขที่ให้ไว้คราวก่อนของ World bank นั้นเป็นจำนวนทั้งหมด ซึ่งไม่แยกแยะเหตุที่มา (ว่า migrant หรือ refugee) อันมีผลต่อการให้ความช่วยเหลือต่อไป

เมื่อดูตัวเลขของสำนักสถิติแห่งชาติ (ONS – Office of National Statistics) ประเมินไว้ถึง March 2015 (ประเมินเพราะยังไม่หมดปี) จะพบว่า
45% - Non-EU citizen
42% - EU citizen
13% - British (คนของเราที่เข้าออกเอง)

- เรื่องการใช้ภาษา ตอบได้ว่า yes and no เพราะเป็นงานมีทั้งที่ต้องใช้ภาษาและไม่ต้องใช้ภาษา
พวก Eastern European เข้ามากันแยะ ใช้แรงงาน ไม่ต้องรู้ภาษา 100%
พวก Philippines ได้ภาษาอยู่แล้ว พวกพยาบาลก็เข้ามากันเยอะ
- ดังนั้น Migrant ที่เข้ามา จะเป็น economic migrant มากกว่า refugee
ที่เขาด่า UK กัน เพราะตัวเลข Syrian refugee พอแยกออกมามีหลักเป็นร้อย เป็นพันเท่านั้นเอง
แต่เป็นคนที่เป็น refugee จริงๆ

แม้ว่าการช่วยเหลือที่ต้นทางเป็นเรื่องถูกต้อง แต่ที่คนบริทิชด่ารัฐบาลตัวเองอยู่ทุกวัน คือ เราเคร่งครัดเรื่องไม่อนุญาตให้มีการเอาคนเข้ามาโดยอัตโนมัติ – เกินไปหรือเปล่า ... กับส่วนอื่น และอย่างอื่น
เช่น คนที่เราควรเอามาคุ้มครอง อย่างคนที่ทำงานร่วมกับทหาร ทำงานล่าม หรือสอดแนม - - ซึ่งอันนี้ เข้ามาได้เป็น case by case เท่านั้นเอง
(ขอหยุดประเด็นนี้ไว้ตรงนี้ เดี๋ยวกลับมาอีกที)

- เรื่องคนมาจากประเทศในอาณานิคม
มีรายละเอียดมาก ตอบสั้นๆ ก็ยังต้องบอกว่า No
เพราะเรา ไม่รับคนจากประเทศอาณานิคม ‘ด้วยเหตุผลว่าเขาเคยอยู่ในอาณานิคม’

การรับคนจากอาณานิคมเข้ามาอย่างถูกต้องมีในช่วง 1950
หลังสงครามโลก ไม่มีคนทำงาน-แรงงาน เราก็ไปประกาศรับสมัครคนจาก West Indies ไปตั้งศูนย์รับเลย จากนั้นพวกโรงงานทอผ้าทางเหนือก็ไปรับสมัครคนจากอินเดีย บังคลาเทศมาอีก – จึงเป็นกรณีที่เราไปเอาเข้ามาเอง ไม่ใช่อนุญาตให้ใครเข้ามา หรือมาเมื่อไหร่ก็ได้

พอปลาย 60s ก็หยุด เปลี่ยนกฎหมาย ออกกฎใหม่

พอเปลี่ยนกฎแล้ว ก็ตัดตอนการเข้ามาจากประเทศในอาณานิคม ญาติพี่น้องก็ไม่สามารถตามมาด้วยได้อีก ในภายหลังมาจนปัจจุบัน ความพยายามเอาญาติตามเข้ามาต้องทำตามกฎเกณฑ์ปกติทั่วไป การลักลอบ เช่น โดยวิธีแต่งงาน (แบบกรณีที่คุณลิงเขียวเล่า) ก็มี ทำกันเป็นแก๊ง ซึ่งตำรวจก็จัดการตรวจจับ ส่งกลับเป็นระยะ

ที่เห็นหน้าตาเป็นแขก หรือผิวดำลูกหลานเหล่านี้ เป็น 2nd, 3rd generations คือ เป็นบริทิชไปแล้ว จากพวกรุ่นบุกเบิก พวกแขก ถ้าพูดแบบไม่ให้เห็นหน้า ไม่มีสำเนียงแขกให้จับได้เลย
ถ้าถามว่าสมัยนี้ยังมีคนมาจากประเทศในอาณานิคมมั้ย ในลักษณะของสิทธิพิเศษจากอาณานิคม ก็ต้องตอบว่า No
คนจากชาติเหล่านั้น ถ้าจะเข้ามาก็ต้องทำเหมือนคนเคลื่อนย้ายอพยพปกติทั่วไป ไม่ใช่เพราะสิทธิพิเศษ

แต่เราห้ามความผูกพันของประเทศ ในกลุ่มอาณานิคมไม่ได้ บางคนชอบฝังใจว่าเกรทบริเทนปล้นทรัพยากร ไล่ฆ่าคน ก็ต้องพิจารณาว่าเรายกเลิกอาณานิคม ไปแล้วตั้งแต่ 1948 แต่ยังมีประเทศที่สมัครใจอยู่ใน Commonwealth realms อีกหลายที่ มันมีผลประโยชน์ทางความมั่นคง และการค้าเกิดขึ้นแล้ว – เป็นความสมัครใจร่วมกัน

ไม่นานมานี้ เราประท้วงขอให้คน Gurkha (น่าจะเรียกว่า กุรข่า) เข้ามาได้ ตอนรบ Falklands War เขาก็รบร่วมกับเรา Prince Harry ไปอัฟกานิสถาน เขาก็ประกบ เขาเป็นชาติที่รบเก่งมาก ขึ้นชื่อเรื่องใช้มีด Kukri คน Gurkha จะหน้าตาคล้ายคนไทย British Embassy ที่ถนนวิทยุ ก็ใช้เขาเป็นฝ่ายรักษาความปลอดภัย ที่สำคัญเขากล้าหาญ มีความรักและมั่นคงกับ UK เมื่อตามกรอบของกฎหมาย เขาไม่มีสิทธิ์ได้สัญชาติ เราจึงประท้วงกัน เพื่อให้เขาอยู่ใน UK ได้ (หรือบางกรณีให้สามารถเอาลูกหลานเข้าเมืองมาอย่างถูกกฎหมายมาได้)
ยกเป็นตัวอย่างให้ฟังว่า เราเข้มงวดมากเรื่องการผสมผเสคนจากอาณานิคม

ไหนๆ เล่า ขอออกทะเลต่อนิดหนึ่งว่า มีกฎของนายทหารสัญญบัตรบริทิช ห้ามแต่งงานกับคนในอาณานิคม คนที่แต่งได้จึงมักเป็นพวกชั้นประทวน ตอนที่มีเรื่องแอนนากับพระเจ้ากรุงสยาม ที่พูดกันว่าเธอมาสูงส่งต่างๆ นาๆ นั้น เธอเป็นลูกผสมอินเดีย จึงไม่ได้มีราคาอย่างที่คุยอ้าง Anna Leonowens นั้น มาจาก ชื่อสามี ที่เป็น Welsh คือ Leon Owens ก็ควรจะถูกเรียกว่า Mrs Leon Owens ไปๆ มาๆ เลยเรียกรวมเป็นนามสกุลเสียนั่น

ปัญหาคนจากอาณานิคม จะเกิดกับฝรั่งเศสมากกว่า เพราะไม่มีกฎห้ามการแต่งงานกับคนในอาณานิคม เมื่อเกิดลูกหลาน จึงต้องให้สัญชาติและยอมรับเข้ามาจาก North Africa เช่นจาก Tunisia, Algeria

ความคิดเห็นที่ 56 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 10/09/2015 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ม่ายหวาย ม่ายมีใครตื่งเต้ง อั๊วบรรเลงเลยละกัน แฮ่ ๆ

หนอนอ่านหัวข้อเรื่องที่เกี่ยวข้องที่แยกออกมาให้เข้าใจชัดได้ ๙ หัวข้อ อื้ม ดีแฮะ
บ้างเป็นปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับปัญหาผู้อพยพ (ระดับ mega)
บ้างเป็นอุปสรรคข้อจำกัดของประเทศที่จะรับผู้อพยพ
หรือประเทศที่ผู้อพยพแห่ทะลักกันเข้า “ฉันอยากอยู่นี่แหละ ฉันอยากอยู่ที่นี่แหละ”

ทั้ง ๙ ข้อเป็นเรื่องของขั้นตอนการปฏิบัติทั้งสิ้นเพื่อให้ปัญหานี้จบ
มันเหมือนกับปฏิบัติการตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายมาในขั้นตอนก่อนหน้า
ถ้าลองนึกถึงแผนงานรณรงค์โฆษณาสินค้าตัวหนึ่ง
ขั้นตอนการปฏิบัติที่ว่านี้ก็คือขั้นตอนของ implementation หรือ execution
สาวกลับไปที่ขั้นตอนก่อนหน้าหรือ pre-execution จะเป็นเรื่องของแผน
ที่ไล่ย้อนไปทีละลำดับจะเป็น กลวิธีปฏิบัติ < กลยุทธ < ยุทธศาสตร์ < การสำรวจสภาพ
แผนงานทั้งหมดก็เป็นไปเพื่อรับใช้หรือสนองตอบต่อความต้องการ
(หรือจุดประสงค์ หรือเป้าหมาย หรือโจทย์)

#
แต่หากเราคิดว่าและเชื่อว่าอะไร ๆ มันเกิดขึ้นของมันเอง อย่างเป็นไปเองโดยธรรมชาติ
เช่นว่าคนเรามันย่อมขัดแย้งกันอยู่แล้ว ตกลงกันไม่ได้ก็ตีกัน พอลุกลามใหญ่โตก็เกิดปัญหา
แล้วก็ย่อมกระทบประเทศที่มีเขตแดนติดกันเป็นธรรมดา
(ทางพุทธเรียกว่า อเหตุกวาทะ, ยถากรรมวาทะ)
แบบนี้ก็ไม่จำเป็นต้องไปคิดว่ามีอะไรเกิดขึ้นก่อนหน้าจุดนี้ ใครเป็นคนทำ
ใครเป็นคนจุดไฟแห่งปัญหาขึ้นมา

...............
อย่างที่บอกว่าอ่านจบ หนอนก็มีภาพแบบนี้เกิดขึ้นมาในหัวเฉย ๆ ซะงั้น

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
SW19 วันที่ : 10/09/2015 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๕๔-

ลุงผู้อำนวยการง่วงนอนแล้วสิ เมื่อคืนอยู่ตั้งตีหนึ่ง

ตึ่งเต้ง ... อยากรู้แน่นอน
แต่ SW19 กำลังตอบคุณรัตน์อยู่น่ะสิ
ยอมแพ้ก็ได้
คุณหนอน เฉลยมาก่อนละกัน

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
driftworm วันที่ : 10/09/2015 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๔๙-

ตื่งเต้งกังรึยางงงง ติ๊ก ต็อก ติ๊ก ต็อก . . . . .

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 10/09/2015 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

มาโหวตไว้ก่อน แล้วก็มาไล่อ่านคำถาม คำตอบ ตอนหลัง อ่านๆไปรู้สึกว่ามีหลายสิบเรื่องท่ีไม่เคยรู้ ก็ได้รู้ ขอบคุณทั้งคนถามและคนตอบครับ

ความคิดเห็นที่ 52 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 10/09/2015 เวลา : 17.41 น.

ขอวกกับมาเรื่องที่อียูกำลังถกเถียงกันอยู่ขณะนี้เเละยังหาข้อตกลงกันไม่ได้เรื่อง การกระจายผู้อพยบไปประทศต่างๆของสมาชิกอียู
คุณ SW19 เคยเขียนตอบไปเเล้วว่า UK ไม่ได้อยู่ในระบบที่จะต้องรับ

จากข้อมูลที่คุณ SW19 เขียนมา เรื่องการรับผู้อพยบ

2005 – 2009
UK รับมา 840,371
Germany รับ 4,937 (สี่พันเก้าร้อยสามสิบเจ็ด คน)

2010 – 2014
UK รับมา 900,000
Germany รับมา 549,998

จากข้อมูลเดาว่า คนที่อพยบก่อนหน้านี้ที่เข้าไป UK เป็นจำนวนมาก น่าจะเป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ดี หรือประเทศที่เคยเป็นเมืองขึ้นของ UK
เดาค่ะ

เมื่ออาทิตย์ที่เเล้วมีนักข่าวไปถามคน UK ว่า "คิดอย่างไรกับการที่เยอรมนีรับผู้อพยบจำนวนมากเข้ามา"(จำไม่ได้เเล้วว่าท่านช์่ออะไร)

ท่านตอบว่า สภาพเศรษฐกิจของเยอรมนี กับ UK ต่างกัน ที่เยอรมนีอาจจะมีอยู่ในสภาวะที่รับผู้อพยบได้จำนวนมาก เเละเยอรมนีเองก็ต้องการเเรงงานบางสาขาเพิ่มขึ้น เเต่ที่ UK เป็นอีกอย่างหนึ่ง
ที่ต้องเขียนมาถามอีกหนึ่งรอบเพราะ
ขณะนี้มีการพูดถึงเรื่องนี้กันมาก บางคนก็ตีความไปเลยว่าประเทศสมาชิกอียูที่ไม่ยอมรับผู้อพยบ เป็นคนที่ไม่มีมนุษย์ธรรมไปเลย
ส่วนตัวคิดว่าการรับหรือไม่รับผู้อพยบ ควรมีการดูรายละเอียดเหตุผลของเเต่ละประเทศก่อนที่จะตัดสินคนเเบบนี้

คุณ SW19 คิดว่าอย่างไร

ปล.ต้องถามคน UK เพราะเวลามีข่าวออกมาช่างภาพชอบไปจับภาพไปที่UK ดูเเล้วอึดอัดใจแทน

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
SW19 วันที่ : 10/09/2015 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๙-

ก็จบปอสี่เหมียนกัน ก็ต้องว่าตามกันซี๊
เดี๋ยวมาใหม่

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
SW19 วันที่ : 10/09/2015 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๘-
คุณ NN1234

ด้วยความยินดียิ่ง จะรีบไปธุระแล้วจะกลับมาคุยกันจากที่คุณ NN1234 จะให้ความรู้เพิ่ม

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
driftworm วันที่ : 10/09/2015 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๔๕-

ฮ้าาาาา ... มาเหงล่วยกับหนอนทำมาย มานไม่ช่ายทฤษฎีอะรายซะที่หนาย
มังแค่ค็องม่องเซ้ง สามังสามนุกพื้น ๆ อ่า คนจบป.ตรีอ่างแล้วม่ายห้ายราคาเหราะ
หนอนจบแค่ ป.ฉี่ ก็ว่าไปตามภาพในใจที่ผุดขึ้งมา แฮ่ ๆ ๆ เหอ ๆ ๆ

ยังมีอีกนะ กระทู้นี้ทั้งเรื่อง หนอนอ่านแล้วเกิดภาพ ๆ หนึ่งว่าทั้งเรื่องเป็นกระเบื้องแผ่นเดียว
เป็นแผ่นโมเสคที่มี่ที่ทางเป็นส่วนประกอบของโครงเต็มตัวอันหนึ่ง
... โครงอะไร? ... ติ๊ก ต็อก ติ๊ก ต็อก .. ตื่งเต้งรึยัง
อะ . . ติ๊ก ต็อก ติ๊ก ต็อก ...
(แกล้งเด็ก ๆ นี่ซาหนุกดีฮ่อ)

ความคิดเห็นที่ 48 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
NN1234 from mobile วันที่ : 10/09/2015 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ขอเวลาแป๊บ .. ยังยุ่งกับงานอยู่ แล้วจะเข้ามาชี้แจงในประเด็นที่ more sensitive สำหรับเรื่องทัศนะต่ออิสลาม ด้วยเกรงว่าคนอื่นๆ ที่ไม่ใช่อิสลามจะไม่เข้าใจ แล้วสาวไปพันกันยุ่งเป็นขิง

จริงๆ ไม่ค่อยเข้าเม้นท์นัก เพราะมีความรู้ไม่กว้างลึกนัก ที่สำคัญกลัวถูกอุบายชาวประมงน้ำลึก เราพลอยติดอวนเรือรุนลากเข้าฝั่ง ไปทุบปลาหัวเอาง่ายๆ
อ่ะๆ..

ความคิดเห็นที่ 47 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 10/09/2015 เวลา : 06.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณกระเจี๊ยบ -๔๖-

http://www.nytimes.com/2015/09/09/us/as-european-migrant-crisis-grows-us-considers-taking-in-more-syrians.html?_r=1

ในเนื้อข่าวนี้ มีรูปประกาศโฆษณาของรัฐบาลเดนมาร์ก เป็นภาษาอาระบิก ใจความว่า เดนมาร์กเริ่มมาตรการควบคุม refugee ขึ้นแล้ว

[...รู้สึกว่าพวกเขาเหล่านั้นทำตามอำเภอใจ ไม่เคารพกฏเกณฑ์ในการผ่านแดน เรื่องนี้ไม่ใส่ใจ หากไปปักหลักอยู่ประเทศไหน จะเคารพกฏเกณฑ์ กฏหมาย ฯลฯ ของบ้านเมืองนั้นได้อย่างไร …]

เป็นความรู้สึกเดียวกันเมื่อเห็นคนเหล่านี้ตะโกนใส่กล้องทีวีว่า มาแล้วเจอการต้อนรับแบบนี้ กลับประเทศดีกว่า – ในใจ นึกแบบชั่วร้ายว่า ... เออ สิ ... กลับไหมล่ะ - - ขอโทษ ที่อาจจะเป็นกิริยาที่ไม่เหมาะสม

ความคิดเห็นที่ 46 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 10/09/2015 เวลา : 04.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

- ๔๔ -

พูดถึงเรื่องการศึกษา ไม่แน่ใจว่าที่นี่มี Muslim Faith School อย่างใน UK ไหม คิดว่า รัฐที่เราอยู่ น่าจะไม่มี เพราะเคยมีปัญหาเรื่องเด็กหญิงมุสลิมถูกห้ามไม่ให้สวมฮิญาบไปโรงรียน พ่อแม่เด็กไม่พอใจ ถึงกับต้องขึ้นโรงขึ้นศาล ....อีกเรื่อง ถึงกับต้องฟ้องร้องเป็นคดีความ คือพ่อแม่ชาวมุสลิมไม่อนุญาตให้ลูกสาวใส่ชุดว่ายน้ำ ในการเรียนวิชาว่ายน้ำ ...ทั้งสองคดี ไม่ได้ติดตามว่าศาลตัดสินว่าเป็นอย่างไร

ข่าววิกฤติผู้อพยพทางทีวีวันนี้ เดนมาร์กต้องหยุดรถไฟของผู้อพยพที่จะเข้าสวีเดน อีกทั้งตามแนวชายแดนก็มีคนเดินเท้าเพื่อจะข้ามฟากไปยังสวีเดน เห็นแล้ว รู้สึกว่าพวกเขาเหล่านั้นทำตามอำเภอใจ ไม่เคารพกฏเกณฑ์ในการผ่านแดน เรื่องนี้ไม่ใส่ใจ หากไปปักหลักอยู่ประเทศไหน จะเคารพกฏเกณฑ์ กฏหมาย ฯลฯ ของบ้านเมืองนั้นได้อย่างไร

ความคิดเห็นที่ 45 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 10/09/2015 เวลา : 02.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน -๔๓-

เห็นด้วยเกือบทั้งหมดแหละ
ไม่ใช่ว่า ว่าไรว่าตามกันนะ มันมีเหตุผลสอดคล้อง

ดูอย่าง face of Britain ตอนนี้สิ ทั้งสวย ทั้งหล่อ - - จริงๆ นะ ไม่ได้เข้าข้างตัวเอง
แต่ผิวดำของเพื่อน (เพื่อน Jamaican ผิวดำ เขาชอบให้เรียกตรงๆ ว่า ดำ เขาไม่ต้องการ politically correct เป็นอย่างอื่น) มาผสมกับผิวขาวผมทองของแม่ ได้ลูกชายมา ผิวสีสวยมาก ลูกสาวก็สวย ปากไม่หนา จมูกไม่พอง หรือแขกซิกส์ มานุ่ง kilt กระโปรงของสก็อตน่ะ พูดมาแสนเหน่อเน่ยสำเนียง Glaswegian (สำเนียงของคนที่ Glasglow)

ที่สุดก็ผสมกันสาหัส

ที่ว่าเกือบจะเห็นด้วยหมดน่ะ เพราะเรื่อง ‘ขาใหญ่’ -- อยากขยาย – ไม่ใช่ไม่เห็นด้วย แต่ต้องขยาย

ความเห็นส่วนตัว คือ คนไทยมีกระแสเกลียดอเมริกา กันแยะ – เกลียดเป็นเกลียด – เกลียดด้วย ไม่ว่ากัน
แต่ต้องตรอง จะได้เผาพริกเผาเกลือ แช่งถูกเป้า

อย่างข้อเขียนหลายๆ อย่างของไทย ได้อิทธิพลของ Tony Cartalucci ที่เป็น geopolitical researcher อาศัยอยู่ที่เมืองไทย พ่อคนนี้เกลียดอเมริกาเข้าไส้ อะไรที่โยงได้ ก็โยงมาหมด มันเลยกลายเป็นไม่ใช่
แต่ลองเราเกลียดแล้ว เขาเขียนอะไรเข้าทางก็เอาวะ .. เอาด้วย

วกมาเข้าเรื่อง

เรื่องขาใหญ่ นั่งดิกตรีนนั้น (ชอบมาก แต่ตอนแรกอ่านซ้ำอยู่ว่า อะไรหว่า ดิกตรีน? )

อยากจะชี้กันให้ชัดว่า ขาใหญ่ คืออะไร
อยากจะบอกว่า ขาใหญ่ ในสายตาเรา ไม่ใช่ ‘การเมือง’ ไม่ใช่ Obama แต่เป็น ‘ธุรกิจการเมือง’

เราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า พรรคการเมืองซ้าย ขวา อนุรักษ์ สักกะบวย ไม่ควรแปลชื่อ ควรดูนโยบาย ควรดูที่มา และ Republican (GOP – Grand Old Party) ที่มาคือ คนมีเงิน ไม่ใช่ผู้ดีเก่า คนหัวอนุรักษ์ แต่เป็น คนมีเงิน ปัจจุบัน คนมีเงิน = นักธุรกิจ

อาจจะธุรกิจเก่า เช่น น้ำมัน (Texas) และก่อสร้าง (Halliburton ที่รับเหมาสร้างค่ายในพื้นที่ เมื่อเกิดสงคราม)

คนพวกนี้ คือ คนได้ผลประโยชน์ คือคนที่เชื่อว่า ประเทศไทยมีดีที่ในหลวง ที่เงินซื้อพระองค์ท่านไม่ได้ คนที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทย การแย้ง การแทรกแซงทำไมได้ เพราะคนไทยมีพระองค์ท่าน

คนพวกนี้ คือ คนที่เชื่อคำพูดอดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ว่า ถ้าดึงเขากลับสู่อำนาจได้ จะกรุยทางให้ได้ เงินทอง ผลประโยชน์ต่อไป ที่เป็นคนที่ไปชักจูงนักธุรกิจเก่าด้วยคำพูดว่า ตัดหัวแล้วตัวสลาย
มันก็เข้าทาง GOP อยู่แล้ว เพราะชื่อจริงของ GOP คือ Republican
Republican ตามนิยามก็แอนตี้ Monarchy อยู่แล้ว

จริงๆ จะต่อต้านขาใหญ่ ก็ทำได้ ลองทำด้วยการต่อต้านธุรกิจของคนพวกนี้ ไม่ต้องต่อต้านรัฐบาลหรอก รัฐบาลมันก็ผลเป็นพวงของ democracy นั่นแหละ – แต่ก็ไม่เห็นคนไทยทำจริงสักที เรื่องต่อต้านน่ะ

และที่จริง ถ้าย้อนกลับไปดูมุกของขาใหญ่ตัวจริง ก็สนับสนุนคนที่ซื้อได้มาตลอด

สมัยก่อนสนับสนุนช่วยเหลือไทย ในเวลาที่เป็นรัฐบาลจอมพล ก็เพราะสมัยนั้นซื้อได้ ก็ไม่มีปัญหาเรื่องประชาธิปไตยภายใต้รัฐบาลทหาร

พอทหารซื้อไม่ได้ หรือไปซื้ออดีตนายกไปแล้ว ก็เลยต่อต้านรัฐบาลทหารซะ

โอ๊ย เผลอตัว!!!!!
รอเรือมาลากกลับฝั่ง

ความคิดเห็นที่ 44 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 10/09/2015 เวลา : 01.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์ –๒๗-

เราไม่สงสัยประสบการณ์ของคนเยอรมันเลย อยากจะเล่าเรื่องจากฝั่ง UK บ้าง

SW19 ชอบอ้างถึงคำว่า assimilation กับที่พูดถึงว่า Islam is more than a religion but a way of life.

จะขอขยายความ
และถ้าคุณแม่หมี หรือ คุณ NN1234 หรือท่านอื่นที่เป็นมุสลิมยังติดตามอยู่ SW19 ขอเรียนไว้ตรงนี้ว่า SW19 ไม่มีเจตนาจะพูดถึงศาสนาอิสลามในทางไม่ดี หรือไม่ให้เกียรติ หรือไม่เคารพ
ที่อยากเล่าเรื่องของมุสลิม คือ เรื่องของ ‘คน’สู่กันฟังด้วยข้อเท็จจริงที่น่าศึกษา

หากรู้สึกว่า offended ต้องขอโทษไว้ล่วงหน้า เพราะ SW19 มีเพื่อน บริทิชมุสลิม และอาหรับมุสลิมเองด้วย เราเองพูดเรื่องนี้กันอย่างมีสติ ล่าสุดเมื่อสองสัปดาห์ก่อนนี้เอง
..

UK ฟังดูไม่มีน้ำใจช่วยนั้น มีที่มา ถ้ารับเข้ามาแล้ว เราจะค่อนข้างให้เกียรติ มีภาระผูกพันที่ดูแลกัน ก่อนจะรับจึงต้องดูว่าทำได้มากน้อยแค่ไหน โดยไม่ทำให้สังคมรวมของเราที่ถืออย่างภาคภูมิใจว่า multicultural เสียสมดุล

คนต่างชาติที่ได้รับให้เข้ามาอยู่ ได้รับการดูแลบางอย่างที่เราว่าทำมากเกินไปด้วยซ้ำ มีการสอนภาษาอังกฤษให้ทั้งฟรี หรือค่าเรียนถูกมากๆ
ถ้าจะเข้าขั้นตอนการเปลี่ยนสัญชาติ ต้องสอบความรู้รอบตัว
ถ้าไม่เข้าใจภาษากลัวสอบไม่ได้ ก็เลือกไปเรียนที่เขาเปิดสอนให้ครบจำนวนชั่วโมงแทนได้

เอกสารจาก council จะมีภาษาต่างชาติเขียนไว้เสมอว่าถ้าอ่านภาษาอังกฤษไม่ออก ขอรับเอกสารในภาษาอื่นได้ เช่น ภาษา Arabic, Bengali, Farsi, Gujarati, Polish, Portuguese, Punjabi, Romanian, Somali และ Tamil

ตรงนี้ส่วนตัวยังรู้สึกมากเกินไป เมื่อจะมาอยู่ในประเทศที่ภาษาอังกฤษเป็นภาษาประจำชาติ ก็ต้องเรียนรู้สิ

แต่พูดแล้ว คนไทยที่อยู่มา ๔๐ ปี และพูดไม่ได้ก็มี

ที่พูดว่า Islam is a way of life. เพราะมีข้อกำหนดหลายอย่างที่ต้องปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อนเล่าเรื่องระเบียบวิธีการต่างๆ ที่ควรต้องทำ ซึ่งถ้าอยู่ในชุมชนของตัวเอง การทำสิ่งเหล่านั้นก็สะดวก แต่ถ้าอยู่ต่างชุมชน กรณีนี้ ซึ่งเป็น Christian country พอทำไม่สะดวกในชุมชน ก็เป็นการผลักดันให้รวมกลุ่มกันเองโดยปริยาย และถอยห่างออกจากชุมชน กลายเป็นที่มาของที่ต้องใช้คำว่าไม่สามารถผสมผสานกับสังคมได้คือ assimilation

หนึ่งประเด็นที่เป็นปัญหาหนัก ปัญหาที่จะส่งผลในระยะยาว คือ เรื่องการศึกษา ที่มุสลิมจำนวนไม่น้อยต้องการสอนในวิธีของตนเอง รัฐบาล UK ก็ใจดีมาตลอด เพราะไม่เคยขัดขวางการเปิดโรงเรียนในแบบศาสนาของตนเอง เรียกว่า Faith School มีหลายแบบทั้ง Jewish school และ Muslim Faith School และอื่นๆ

Muslim Faith School ถูกพูดถึงกันมากเรื่องเนื้อหาที่ปลูกฝังให้เด็ก – ไม่ต้องเป็นเรื่องที่ส่อไปทางก่อการร้ายด้วยซ้ำ (อันเป็นเรื่องที่ทำให้เริ่มมีการตรวจสอบ สอดส่องว่าสอนอะไร ในระยะหลัง) – แต่เป็นเรื่องธรรมดา เรื่องของ British values ในฐานะที่อยู่บนแผ่นดินบริทิช และการให้ความรู้อื่นที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตในสังคมบริทิช ที่โรงเรียนเหล่านี้บกพร่องหรือทำให้เด็กมีมุมมองที่แคบ ไม่ส่งเสริมวิชาที่มีในหลักสูตรถ้าไม่ตรงกับความเชื่อ

ปลายปีที่ผ่าน หลายโรงเรียนของมุสลิมถูกคาดโทษว่าจะต้องปิด ถ้าไม่ปรับปรุงการสอน ต่อไปนี้เป็นตัวอย่าง ของการพูดคุยกับนักเรียน
- เด็กเชื่อว่าตกต้องนรก (go to hell) ถ้าทำกิจกรรมร้องเพลงหรือเต้นรำ
- เด็กแยกแยะว่าsharia law หรือ English law ไม่ได้ว่าอะไรที่สำคัญกว่ากัน
-เด็กไม่เข้าใจบทบาทของผู้หญิงในสังคม โรงเรียนชายล้วน เด็กถูกสอนให้เชื่อว่า ผู้หญิงมีหน้าที่อยู่บ้าน ทำกับข้าว เลี้ยงลูก สวดมนต์
-มีคำข่มขู่จากรุ่นพี่สู่รุ่นน้องว่าใครเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อชุมชนส่วนรวม จะโดน ‘จัดการ’

สิ่งเหล่านี้ไม่ได้สื่อถึงการสร้างให้เด็กมีความรุนแรง หรือที่ส่อเค้าถึงพวก radicalisation แต่ไม่ได้เตรียมความพร้อมให้เด็กมีชีวิตในสังคม Britain ได้ ถือเป็นการปฏิบัติที่ต่ำกว่ามาตรฐานของการจะสร้างประชาชนในแบบที่เจ้าของประเทศต้องการ ก็ต้องขอสงวนสิทธิ์ที่จะปิด ถ้าไม่ปรับปรุง ( The Guardian November 2014: http://www.theguardian.com/education/2014/nov/21/ofsted-muslim-schools-london-closure-threat)

เล่ามาเสียยาว แต่เหล่านี้ คือปัญหาของสังคมในปัจจุบัน ปัญหาที่ทำให้คนส่วนใหญ่อิหลักอิเหลื่อที่จะให้ความช่วยเหลือ เมื่อคนที่เข้ามาเป็นมุสลิม
และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เหล่านี้เป็นปัญหาที่ไม่โผล่ให้ระยะสั้น แต่ไปมีผลเอาอีก generation หนึ่ง คนที่เป็นเจ้าประเทศย่อมหวาดเสียวว่า เข้ามาวันนี้แล้ว วันข้างหน้าจะเป็นอย่างไร

กรณีของเยอรมนีที่คุณรัตน์เล่าเรื่องตุรกี หวังว่าเยอรมนีจะเตรียมความพร้อม และป้องกันไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ก็จะเป็นการดีที่สุด

ความคิดเห็นที่ 43 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 10/09/2015 เวลา : 00.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

การอพยพย้ายถิ่นน่าจะเป็นเรื่องเชิงบวกหรือสร้างสรรค์ เช่น
- การร่วมมือกันจัดสรร แลกเปลี่ยนทรัพยากรมนุษย์... เฮ้ย ประเทศฉันอยากได้วิศวกรเยอะ ๆ ว่ะ
เราจะเนรมิตเมืองขึ้นมาใหม่หมดนะ เอางี้ เราจะไปตั้งมหาวิทยาลัยผลิตวิศวกรที่ประเทศคุณเลย
รับนักศึกษาที่บ้านคุณแหละ เรียนจบเราจะรับรองให้ และรับมาทำงานเลย ไม่มีเงื่อนไข เอามะ

แต่ในความเป็นจริงที่เป็นมานมนานกว่ามันเป็นเรื่องแค่ระดับบุคคลมากกว่า
ทั้งจากการแต่งงานข้ามเชื้อชาติ จึงโยกย้ายถิ่นเพื่อความราบรื่นในการครองคู่
หรือการแสวงหาโอกาสทางเศรษฐกิจที่ดีกว่า มาตรฐานชีวิตที่ดีกว่า
เมื่อก่อนมันมีปริมาณไม่มาก เหมือนใส่เกลือเม็ดหนึ่งลงในแม่น้ำ ไม่มีผลอะไร

แต่เดี๋ยวนี้การโยกย้าย เป็นด้วยสถานการณ์บีบบังคับ ไม่ว่าด้วยสงครามหรือจะอดตาย
และโยกย้ายกันเป็นจำนวนแทบว่าจะย้ายเมือง
โดยไม่มีการตกลงล่วงหน้าก่อนด้วยว่าประเทศปลายทางตกลงรับหรือไม่
นี่มันอะไรกัน โลกนี้

แล้วประเทศที่ฉึ่งกันเองภายในจนประชากรของตัวต้องเลือกที่จะหนีละ
รบกันต่อไปจนแผ่นดินเหี้ยนเตียน ร้างไร้คน ?
ผู้ปกครองบอก เออ ดี เหลือประชากรน้อย ๆ สิดี ภาระไม่มาก เหนื่อยน้อย
แต่ขอตีกบฏให้เหี้ยนก่อนนะ

หรือว่าเหนือฟ้ายังมีฟ้า
“ขาใหญ่” นั่งดิกตรีนจิบไวน์ ยุให้รบกันต่อไป ให้เหี้ยนเตียนไปเลย
เราจะได้เข้าไปทีหลัง จัดการยึดพื้นที่ประเทศให้คนของเราไปตั้งถิ่นฐานใหม่
ได้กำไรเป็นทรัพยากรมหาศาล เราจะเนรมิตเมืองขึ้นมาใหม่ ไม่ยากหรอก
เรื่องความชอบธรรมน่ะไม่ยากหรอก ก็เราควบคุมนิติกรรมระดับสากลได้อยู่แล้วนี่
แถมรองรับแข็งแกร่งด้วยกำลังอาวุธระดับเบอร์หนึ่งของโลก ใครจะกล้าหือ
แต่เราก็จะพยายามใช้เหตุผลสวย ๆ เรื่องมนุษยธรรมมากล่อมก่อนนะ
อ้อ เหตุผลเรื่องความก้าวหน้าทันสมัยของโลกส่วนรวมด้วย คิคิคิ

เนอะ ไอ้ประเทศที่รบกันทั้งปีทั้งชาติ ประเทศที่ยากจนรัฐบาลแกล้งโง่ไม่ทำอะไร
แถมตั้งหน้าแต่คอร์รัปชั่นน่ะ ไม่นานก็จะล่มสลายไป
ประเทศที่เป็นเป้าหมายกรอพยพสิ ยุ่งตายห่า
กรอบเรื่องอธิปไตย เขตแดน บูรณภาพเหนือดินแดน ถูกโยกคลอน
กัดกร่อนโดยอ้อมก็ความไม่เข้ากันของวิธีคิด อุปนิสัย วัฒนธรรม
เอกภาพเริ่มมีปัญหา
. . . หรือนี่จะเป็นผลพลอยได้ของเป้าหมาย “หมู่บ้านโลก” “โลกาภิวัตน์”
คือทางหนึ่งก็จะได้ประเทศ ดินแดนที่เตียนโล่งดีแล้ว
ก่อสร้างใหม่จากพื้นโล่ง ๆ เนี่ย ง่ายตายห่าน วิศวกรที่ไหนก็ฝันถึงเงื่อนไขแบบนี้
อีกทางหนึ่ง ผู้คนมันอพยพไปผสมเชื้อชาติกันเองแล้วเว้ย
ใหม่ ๆ ก็ขลุกขลัก เข้ากันไม่ได้ แยกกันอยู่
แต่เชื่อเหอะ ชื่อว่า “คน” เดี๋ยวมันก็ผสมกัน มั่วกัน เป็นเชื้อเดียว
ถ้าช้านัก ไม่นาน เราจะหาทางบีบให้ประเทศที่รับผู้อพยพไปแล้วสิบปี สิบห้าปี
แก้ข้อกำหนดของตนเสีย หรือริเริ่มกิจกรรมที่ช่วยละลายความต่างวัฒนธรรมซะ
ทีละน้อย ๆ ๆ

...... ใกล้ตีหนึ่งแล้ว ยังไม่ทันเข้านอนเลย หนอนฝันเป็นตุเป็นตะ
ไม่รู้ว่าเนี่ย ฝันดีหรือฝันร้าย ฮี่ฮี่ฮี่ฮี่ฮี่

ความคิดเห็นที่ 42 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ้อ ลืมคุยกับ -๑๑- ไป

คุณแม่หมี เห็นโลก รู้โลก เข้าใจโลก แล้วก็ไม่ต้องแบกโลกไว้ซีฮะ
ในโลกนี้มีเรื่องราวมากมายเป็นอสงไขยที่เรารู้สึกกับมันไปอย่างไร ทางไหน แค่ไหน มันก็ไม่เกิดอะไรขึ้นมา
เท่ากับเรารู้สึกไปเปล่า ๆ เหมือนเอาฝ่ามือฟาดผนังอยู่นั่นแล้ว

ความคิดเห็นที่ 41 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

มาตอด ๆ แยม ๆ ก่อง

-๓๗-
เมื่อตะกี๊ ข่าวหัวค่ำช่องไทยพีบีเอ๊ส คุณ.. นามสกุลเอ็ลเดร็ด รายงานว่า
ปีที่แล้วทั้งปี ผู้อพยพทุกที่รวม สองแสนแปดหมื่น
ปีนี้แค่ ๘ เดือนแรก ตักเข้าไปสามแสนห้าแล้ว เป็นซีเรียในสัดส่วนมากสุด
และซีเรียนี่ เหตุจูงใจมาจากการหนีภัยสงคราม (=การเมือง)
ที่เหลือเป็นการอพยพของชาวปากีฯ บ๊อสเนีย อเมริกาใต้ ฯลฯ ด้วยเหตุผล หนีอดตาย

-๓๘-
จูงมาทั้งพวงก็เอากลับมาเข้าท่าสิฮะ

ความคิดเห็นที่ 40 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๐-

กำลังจะเปิดเครื่องมาตอบคุณรัตน์ ที่ติดค้างไว้
เจอประโยคสุดท้ายของพ่อพรายที่รัก
[…แต่ขัดใจนิดนุงตรงที่ว่า ...
ทำไม "มนุษยธรรม" จึงมักถูกพี่ใหญ่ทั้งหลายยกมาเป็นประเด็นเพื่อกดดันประเทศเล็กๆ มันซะทุกทีไปน๊า …]

ได้แต่ขำ

ในฐานะศิษย์ที่ยกน้ำชาคารวะลุงหนอนแห่งสามชุก เหมือนกัน เลยเห็นจะต้องรอคำตอบจริงจังจากผู้อำนวยการ

แต่ถ้าคำตอบแบบนินทา จะมีข้อมูลว่าพี่ใหญ่แบบ US จำกัดจำนวนรับ refugee ไว้ที่ ๗๐,๐๐๐ (เจ็ดหมื่นคน) ต่อปี และให้โควต้าสำหรับผู้ขอลี้ภัยจากซีเรียไว้ ๑,๕๐๐ คน (ข้อมูลจาก New York Times)

ถ้าพูดแบบเป็นผู้เป็นคน และแบบเป็นกลาง ถึงแม้จะมีแรงกดดันให้ Obama เพิ่มจำนวนรับผู้ขอลี้ภัย อย่างน้อยเป็น หนึ่งแสน ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย
เพราะการจะเพิ่ม Obama ต้องได้รับความเห็นชอบจาก Congress ก่อน
แต่...
Congress นั้น มีเสียงข้างมากเป็น Republican ซึ่งเป็นขวาจัด
พวกชอบ (ผลประโยชน์จาก) สงคราม ประธานาธิบดีมาจาก Republican ทีไร มีสงครามทุกครั้ง และแค่นี้ Republican ก็เริ่มตั้งคำถามแล้วว่าการรับผู้ลี้ภัยจะเสี่ยงต่ออันตรายจาก terrorist attack แค่ไหน

ดังนั้น จะเป็นพี่ใหญ่อย่างไร ก็ติดบ่วง democracy ของตัวเองเหมือนกัน

เนี่ย.. มันเป็นอย่างนี้
และก็พูดเอง ว่า 'ขัดใจนิดนุง' แล้วคุณพรายพิลาศจะยังว่าอ้างว่า ‘สุดความสามารถจะวิพากษ์วิจารณ์’ ... ใคร้เขาจะไปเชื่อ ...

ความคิดเห็นที่ 39 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พรายพิลาศ วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่ SW19
ในฐานะศิษย์ใต้ถุนร้านจักรยานลุงหนอน ผมเลยต้องอ่านหลายรอบเหมือนลุงหนอนด้วยเหมือนกันครับ
ประเด็นนี้ผู้น้อยคงได้แต่อ่านเก็บข้อมูล เป็นพื้นฐานความเข้าใจสำหรับเสพข่าวเท่านั้นแล้วล่ะครับ
สุดความสามารถจะวิพากษ์วิจารณ์ด้วยได้จริงจริ๊งงงงงงงง
แต่ถึงอย่างนั้นยังเห็นด้วยกับประเด็นที่ว่าเรื่องนี้มีอะไรมากกว่ามิติด้านมนุษยธรรมมากมาย
แถมยังส่งผลกระทบโดยตรง และโดยแรง ให้กับประชาชนภายในประเทศ
แต่ขัดใจนิดนุงตรงที่ว่า ...
ทำไม "มนุษยธรรม" จึงมักถูกพี่ใหญ่ทั้งหลายยกมาเป็นประเด็นเพื่อกดดันประเทศเล็กๆ มันซะทุกทีไปน๊า


ความคิดเห็นที่ 38 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๙-คุณหนอน
-๓๔-คุณรัตน์
อย่างคุณรัตน์ว่า ฉุดทั้งพวง เอาไปปล่อยที่ไหนหว่า

-๓๕- คุณแม่หมี คุยต่อด้วยก็ได้ ขอคุณแม่หมีอย่าเครียดเพิ่ม

ความคิดเห็นที่ 37 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณชาลี –๒๘-
[..ถ้าการโยกย้ายถิ่นฐาน เป็นผลพวงจากปัจจัยทางเศรษฐกิจ มากกว่าวิกฤติการณ์สงคราม..]
เห็นด้วยเลย และยิ่งทำให้การแก้ไขปัญหาจะมองแค่ระยะสั้น เฉพาะหน้าไมได้
การเคลื่อนย้ายของมนุษย์มีปัจจัยประกอบตามมาอีกมากอย่างที่คุณรัตน์พูดไว้ที่ –๒๗-

ความคิดเห็นที่ 36 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์
-๒๕- ขอบคุณคำอธิบายเพิ่มเรื่องลูก
-๒๗- มีเรื่องให้คุยต่ออีกน่ะ ขอพักยกทำธุระแป๊ปนึง

ความคิดเห็นที่ 35 rattiya , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาอ่านต่อนะคะ

ความคิดเห็นที่ 34 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 18.43 น.

"ใครอยากออกไปเที่ยวทะเลก็ไปกันก่อนนะจ๊ะ
เดี๋ยวว่างค่อยเอาเรือโยงไปฉุดกลับทั้งพวง"

"กลัวถูกหลอกไปปล่อยเกาะ"

ความคิดเห็นที่ 33 NN1234 , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๖-
คุณNN1234

ต่อกรณีเรื่องแรงงานใน Gulf States และการใช้แรงงานจาก Southeast Asia นั้น หลายกระแสกล่าวถึง การจะ ‘ไม่เอา’ เมื่อไหร่ทำได้ง่ายกว่า และ ไม่ตัองระแวงพวกมุสลิมที่เข้ามาหากจะเป็น legacy เก่าจาก กลุ่ม Shiite

ความคิดเห็นที่ 32 กระเจี๊ยบ , NN1234 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ NN1234

SW19 ไม่มีปัญหาเลยเรื่องเห็นต่าง หรืออย่างไร เราคุยกันด้วยข้อเท็จจริงย่อมเป็นการแลกเปลี่ยนที่มีประโยชน์กับทุกท่านที่เข้ามาอ่าน

ขอบคุณที่กรุณาทั้งท้วง เรื่อง 1 billion pounds - SW19 ตกศูนย์ไปหนึ่งตัวจริงๆ และชอบเขียนผิดอยู่บ่อยๆ เนื่องจากเป็นจำนวนที่มาแก้ไขกันภายหลัง
เดิมที วิธีนับของ British ถือว่า 1 billion เท่ากับ million million คือล้าน ล้าน – 1,000,000,000,000
ของ American ถือว่า พันล้าน 1,000,000,000 ภายหลังเราจึงรับจำนวนจาก American English มาใช้เพื่อให้เข้าใจตรงกันได้ง่าย

..

๑) สถานการณ์ซีเรีย

-รัฐบาลเป็น Shiite ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในประเทศ และเป็น Shiite กลุ่มน้อยด้วย เป็น กลุ่มเล็กๆ ที่เรียกว่า Alawite
-ผู้ต่อต้านรัฐบาลเป็น Sunni และมีหลายกลุ่ม เป็นปัญหาถึงขั้นรบราได้ ก็เพราะได้การสนับสนุนจากประเทศที่ ๓ และ ๔ ต่อๆ ไป
อิหร่าน สนับสนุนรัฐบาล
ประเทศใน Gulf States สนับสนุนผู้ต่อต้านรัฐบาล
จุดนี้ เรามองนอกเหนือจากปัญหารายวัน แต่เห็นจากการที่มุสลิมต่างกลุ่มส่งผลต่อการขยายวงของความขัดแย้งให้มากยิ่งขึ้น การเรียกร้องให้พวก Gulf States ออกมาแสดงความช่วยเหลือ เริ่มเป็นกระแสมากขึ้นก็จากกลุ่มผู้ใช้ภาษาอาระบิกด้วยกันเอง

หมายเหตุ
*จุดเริ่มของข้อขัดแย้ง มาจาก Arab Spring ในซีเรีย และต่อมาเมื่อ Assad ต่อต้านกลับอย่างรุนแรง จึงเป็นเหตุให้ Gulf States เห็นเป็นโอกาสที่จะกำจัด Assad
**กรณีของซีเรีย เป็นลักษณะตรงข้ามกับอิรัก ที่ รัฐบาล คือ Saddam เป็น Sunni minority ในขณะที่คนส่วนใหญ่เป็น Shiite


๒) IS เป็นใคร

IS เป็นผู้สืบสายมาจาก Wahhab หรือ Wahhabism ซึ่งมีรากเหง้ามาจากการรับ และเชื่อคำสั่งสอนของ Muhammad ibn Abd al-Wahhab

Wahhabism นี้เป็นก๊วนเดียวกับ House of Saud ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง Saudi Arabia

การก่อตั้งนั้นก็ใช้วิธีการเดียวกัน คือ ถือว่าใครที่ไม่ยึดตามคำสอนเดียวกัน ตาม preacher นี้ ถือว่าไม่ใช่มุสลิม เป็น apostate และ Wahhab มีสิทธิ์ไปบี้ ไปฆ่า ไปยึดพื้นที่ของมุสลิม และคนอื่น

คำสอนหลักของอิสลาม กล่าวว่า Apostasy in Islam is commonly defined as the conscious abandonment of Islam by a Muslim in word of true deed. It includes the act of converting to another religion by person who was born in a Muslim family or who had previously accepted Islam.

ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาพวก scholars เคยตีความว่า บทลงโทษของ Apostasy (หรือแปลไทยว่า การละทิ้ง) เป็น death penalty ได้ (Apostasy in Islam is a crime punishable with a death penalty.) กรณีของมุสลิมทั่วไป จะมีเวลาให้กลับมาทำตัวใหม่ให้ถูกต้อง กว่าจะลงโทษ

แต่การตีความของ Wahhabism คือ การใช้การลงโทษถึงตายอย่างเคร่งครัด และใช้กับคนที่เห็นแตกต่าง เพราะจุดสำคัญของ Wahhabism คือ บอกว่า อิสลามต้องเป็นแบบ Wahhabism อย่างเดียว ถ้าไม่เป็นแบบ Wahhabism ถือว่าไม่เป็นอิสลาม ทุกคนที่ไม่นับถือตาม Wahhabism จึงถูกพวก Wahhab ถือเป็น Apostate ทั้งหมด

และนี่คือ เหตุผลหนึ่งที่ Gulf States สนับสนุน IS ในซีเรีย

ตรงนี้ เป็นการวิเคราะห์อย่างแพร่หลาย ที่มองพ้นน้ำ จากความปกติ - normality ของศาสนาอิสลามที่เห็นกันชัดเจนว่ามีหลักการดีงาม สั่งสอนให้เป็นคนดี - ว่าทำไมจึงเกิดมีแนวคิด ที่ทำให้มีกลุ่มคนที่ทำลายล้างคนอย่างรุนแรง ไม่เฉพาะที่อ้างว่าตอบโต้ชาติตะวันตก แต่ยังทำร้ายมุสลิมด้วยกันเอง

ผิดถูก SW19 ต้องขออภัย ไม่มีเจตนาล่วงเกินศรัทราความเชื่อของศาสนาใด แต่คิดว่าเป็นข้อมูล และข้อคิดที่น่าจะนำมาพูดกันได้ตรงๆ หากสนใจลองค้นหาคำว่า Wahhabism จะพบข้อมูลอีกมาก

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
SW19 วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณอุ๋ม
เคยมีคนบอกว่าปัญหาที่หนักหนาที่สุด คือ ปัญหาจากคนนี่แหละ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
SW19 วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณกระเจี๊ยบ –๒๒-
ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติม – เดี๋ยวคุยกันใหม่

ความคิดเห็นที่ 29 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เข้ามาสองรอบแล้วนะจ๊ะ อ่านความเห็นก่อนทั้งสองรอบ
ก็ยังไม่ไปถึงไหน
ต้องปิดเครื่องไปทำงานก่อนอีกแระ

ใครอยากออกไปเที่ยวทะเลก็ไปกันก่อนนะจ๊ะ
เดี๋ยวว่างค่อยเอาเรือโยงไปฉุดกลับทั้งพวง

ความคิดเห็นที่ 28 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถ้าการโยกย้ายถิ่นฐาน เป็นผลพวงจากปัจจัยทางเศรษฐกิจ มากกว่าวิกฤติการณ์สงคราม
ผมเชื่อว่า จำนวนผู้โยกย้ายถิ่นไม่น่าจะลดปริมาณลงในอนาคตอันใกล้
ผมภาวนาให้สถานการณ์นี้ผ่านไปด้วยดีครับ

ความคิดเห็นที่ 27 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 16.20 น.

เรื่องฟัน...เก็บใว้คุยกันที่หลังนะ

อยากที่จะเขียนความคิดเห็นส่วนตัวต่อ
เรื่องผู้อพยบที่เยอรมนีจะรับใว้

เยอรมนีได้รับบทเรียนเมื่อต้น 70s คนตุุรกีเข้ามาทำงานที่เยอรมนีประเภทใช้เเรงงานเป็นส่วนใญ่ โดยพาครอบครัวเข้ามาด้วย คนตุรกีเข้ามาทำงานเเละอยู่ด้วยกันเเต่ชาวตุรกีผลที่ตามมาเด็กที่เรียนที่เยอรมนีหลายรายมีเเนวคิดการดำเนินชีวิตเเบบชาวเยอรมัน เเต่จะมีความขัดเเย้งกับการดำเนินชีวิตในครอบครัวตุรกี เนื่องจากพ่อเเม่พูดภาษาไม่ได้ขาดการสื่อสารกับคนเยอรมันรวมทั้งขนบธรรมเนียมทางศาสนาเขาด้วย พ่อเเม่อยู่ในสังคมตุรกี ลูกอยู่ระหว่าง 2 วัฒนธรรม มีเด็กหลายคนที่มีปํญหาเรื่องเรียนที่เยอรมนี หลายรายเรียนได้ในระดับที่ไม่สูงมากก็มีปัญหาเรื่องตกงานไม่มีงานทำ เป็นปัญหาสังคมในเยอรมนีต่อมา(มีเด็กตุรกีที่ประสบความสำเร็จเรียนในระดับมหาฯเหมือนกันเเต่เป็นจำนวนน้อย)

บทเรียนอันนี้ทำให้เยอรมนีมีนโยบายที่จะส่งเสริมผู้อพยบที่เยอรมนีจะรับใว้อันดับเเรกต้องเรียนภาษาเยอรมันทั้งครอบครัว คนที่สามารถทำงานได้ก็อนุญาตให้ทำงาน การกระทำเช่นนี้จะทำให้ผู้อพยบ(ที่ตั้งใจพัฒนาตนเองไม่ได้มาเพื่ออาศํัยสวัสดิการสังคมของเยอรมนีอย่างเดียว) สามารถปรับตัวเองให้เข้ากับสังคมวัฒนธรรมได้เร็วขึ้น ทางเยอรมนีช่วยเหลือผู้อพยบด้วยมนุษย์ธรรมเเต่ก็ไม่สามารถที่จะเเบกภาระได้เป็นจำนวนมาก มีเเรงงานหลายสาขาที่ขาดบุคคลากร สิ่งหนึ่งที่คนเยอรมันควรคำนึงหลายปีที่ผ่านมาเด็กที่เยอรมนีจะพยายามเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย ไม่อยากเรียสายอาชีพ ทำให้อาชีพหลายสาขาขาดเเรงงาน ตรงส่วนนี้ควรให้โอกาสผู้อพยบ ส่วนผู้อพยบเองก็ต้องพยายามลุกขึ้นยืนด้วยขาของตัวเองด้วยอย่านั่งรอความช่วยเหลืออย่างเดียว ถ้าทำได้คิดว่าคนเยอรมันก็จะไม่ออกมาต่อต้าน ยกเว้นคนเยอมันขวาจัด อันนี้คิดว่าถือว่าเป็นปัญหาอีกอย่างหนึ่งของเยอรมนีที่ต้องออกมาตรการป้องกันความรุนเเรงที่จะเกิดขึ้น


สาขาที่รัตติยาทำงาน ผู้อพยบเข้ามาช่วยงานที่ศูนย์พยาบาล พร้อมกันนั้นก็ได้รับการสอนภาษาเยอรมันไปด้วย เพื่อนร่วมงานรัตติยาไปสอนภาษาเยอรมันให้ฟรีในเวลาว่าง

ความคิดเห็นที่ 26 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
NN1234 วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ข้อ 1. สถานการณ์บ้านเมืองของซีเรีย (และตอนเหนือของประเทศอิรัค-ตามลุ่มแม่น้ำไทกรีส) น่าเป็นห่วง เพราะความไม่มีเสถียรภาพของการปกครองบ้านเมือง มีกลุ่ม IS แทรกซึม โดยยึดมั่นใน "แนวทางอิสลามของตนเอง" ไม่ว่าตนเองเป็นสุนหนี่ (แต่เหมือนสุนหนี่) และไม่เอาชีอะห์ มุ่งขจัดคนที่เห้นต่างจากกลุ่มตน บุกค้นตรวจตราบ้านเรือนประชาชน ทำร้าย กำจัด เอาคนที่เห็นต่างไปปรับทัศนคติ สร้างกองกำลังปกป้องและขยายอาณาเขตของตนเองไป ยึดเมืองต่างๆ มาเป็นที่ตั้งกลุ่มของตนเองได้
รัฐบาลของประเทศก็ไม่สามารถจัดการกับกลุ่มนอกรีตได้
ส่วนใครที่ไม่เห็นด้วย "ให้ออกไป" เลือกจะออกไปโดยดีหรือ .......

ผมเพิ่งสอบถามนักการศาสนาว่า "IS เป็นใคร" คำตอบที่ได้คือ เขาก็เป็นของเขา
ขึ้นอยู่กับการตีความในพระคัมภีร์อัลกุรอาน ที่แตกต่างกัน

จึงเข้าใจได้ว่า ทำไมเขาจึงเป็นเช่นนั้น ก็เพราะการยึดครองแผ่นดินและมีจำนวนคน ย่อมมีทรัพยากรและผลประโยชน์ให้แสวงหา

ข้อ 2. มีกระแสข่าวจากตะวันตก ตั้งคำถามว่าทำไมชาวซีเรียเหล่านั้นทำไมจึงไม่อพยพเข้าไปหลบภัย(ศาสนา)ไปอยู่ในกลุ่มประเทศโลกอาหรับด้วยกัน
ข้อนี้คุณ SW19 ได้ตอบไปบางส่วน
อีกส่วนคือ อาหรับต้องการแรงงานที่ "หนักเอาเบาสู้" ไปสร้างประเทศ โดยเฉพาะที่เป็นแรงงานจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออินเดีย แต่ในปีหน้ายังจะลดคนงานลงอีก 1 ล้านคน

ข้อ 3. 1bn pounds น่าจะเป็น 1,000,000,000 มากกว่าที่จะเป็น 100,000,000 ครับ

ต้องขอโทษด้วย หากความเห็นไม่เข้าแก๊ป น่าจะเห็นต่างกันได้

ความคิดเห็นที่ 25 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 15.22 น.

"เรื่องลูก เราไม่มี แต่แว่วมาว่า เด็กที่มีพ่อหรือแม่เป็นเยอรมันและเกิดที่เยอรมนี อายุเท่าไรไม่ทราบ ต้องเลือกว่าจะถือสัญชาติไทย หรือเยอรมัน ...ไม่แน่ใจนะคะ คงต้องให้คุณรัตติยามาให้ความกระจ่าง "

กฏหมายเก่าเมื่อเด็กอายุครบ 18 ปี เขาจะถามความสมัครใจเด้็กว่าจะเลือกเป็นสํญชาติไหน กฏหมายใหม่เด็กมีสิทธิถือ 2 สัญชาติถ้าเด็กโตเเละเรียนหนังสือที่เยอรมนี(จำไม่ได้เเล้วว่าต้องเรียนหนังสือถืงชั้นไหน ลูกชายรัตติยาเรียนอยู่ที่เยอรมนีตลอด)

ความคิดเห็นที่ 24 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

มาอ่านเจอตอนกำลังเศร้าใจกับเด็กน้อยชาวซีเรียที่เสียชีวิตในทะเล น่าเศร้ามากๆ รอยยิ้มในรูปเขาสดใสไร้เดียงสาเท่าไหร่ ความเศร้าก็ยิ่งทวีคูณขึ้นเท่านั้น ทำให้คิดว่า ผู้ใหญ่ในโลกใบนี้ช่างใจร้ายเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 23 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 04.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๙-
คุณกระเจี๊ยบ

รัฐบาล UK ที่แล้ว จนถึงปัจจุบัน ตัด public spending มากมายจนเกิดแรงต้านจากประชาชนทุกแง่มุม
ก่อน migrants crisis เราก็มีเรื่องปัญหาการควบคุม migrants/immigration มาตลอด เป็นประเด็นที่ประชาชนใช้พิจารณาว่าจะเลือกใครช่วงการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

เมื่อเข้าสู่วิกฤติครั้งนี้ ก็เป็นประชาชนนี่แหละ ที่ส่งเสียง
มีถึง 300,000 คนลงชื่อให้สภาพิจารณาให้ความช่วยเหลือ ก็ราว 0.5% ของประชาชนบริทิช ขณะที่อีก 63% ของคนไม่เอาด้วย

David Cameron ใช่ว่าจะได้ความนิยมจากทุกเสียงใน UK การตัดสินใจคราวนี้ยังถูกตำหนิว่ามากไป – สรุปว่าถูกว่าจากทั้งนอกและในประเทศ

จึงเป็นเรื่องพูดลำบาก โดยเฉพาะอีกไม่เท่าไหร่จะมีเรื่องใหญ่กว่า ที่เราจะลงคะแนนกันว่าเราจะอยู่กับ EU ต่อไปหรือไม่

ก่อนหน้านี้ หากเอาสมองคิด ก็ต้องตอบว่าอยู่ โดยไม่มีลังเล แต่เหตุการณ์ตอนนี้ หากเอาอารมณ์นำหน้า คนไม่น้อยเริ่มเขว เขวโดยที่รู้ว่าไม่ใช่การพิจารณาที่ใช้สติ หรือสมเหตุสมผล

ความคิดเห็นที่ 22 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 04.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

- ๒๐ - คุณ SW19 คุณลิงเขียว

พวกโรมาเนีย ที่นี่ก็เรียกว่ายิปซี (Zigeuner) เหมือนกันค่ะ สร้างปัญหาสารพัด ไม่ว่าจะขอทาน (เป็นแก๊งค์) งัดบ้าน ขโมยของ ล้วงกระเป๋า

พวก homeless ที่นี่ก็ให้ยืนขายสิ่งตีพิมพ์หน้าซุปเปอร์มาร์เก็ต แต่เราไม่เคยซื้อ

เรื่องลูก เราไม่มี แต่แว่วมาว่า เด็กที่มีพ่อหรือแม่เป็นเยอรมันและเกิดที่เยอรมนี อายุเท่าไรไม่ทราบ ต้องเลือกว่าจะถือสัญชาติไทย หรือเยอรมัน ...ไม่แน่ใจนะคะ คงต้องให้คุณรัตติยามาให้ความกระจ่าง

ความเห็น ๑๙ ของกระเจี๊ยบตอนท้ายว่าจะอ้างถึง คห.ที่ ๗ และ ๙ ...

พรุ่งนี้ค่ำ ๆ จะเข้ามาอ่านต่อค่ะ ขอลาไปเฝ้าพระอินทร์ก่อนละ

ความคิดเห็นที่ 21 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 04.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๕-
ขอบพระคุณที่คุณหมอวัลลภทิ้งความเห็นที่น่าคิด ไว้ให้คิดต่อเช่นกัน

คลื่นผู้อพยพ คงยังอยู่ในขาขึ้นอย่างที่คุณหมอมอง
ขณะที่เห็นด้วยอย่างนั้น เราเองก็ยังมองว่าทั้งใช่ และ ไม่ใช่

- ใช่
ต้องมองอีกมุมหนึ่งว่า asylum seekers ส่วนใหญ่ไม่มีข้อเท็จจริง ที่ถูกต้องของการตอบรับจากประเทศเป้าหมาย
ขณะนี้ เมื่อตอบรับที่เกิดขึ้นที่เยอรมนี และสวีเดน เป็นทางบวก message หรือข้อความที่ส่งออกไป จึงกลายเป็นว่า มาเถอะ มาได้ มีโอกาส เขาก็พร้อมมาเสี่ยงโชค

เมื่อกลุ่ม trafficking ยังไม่ถูกจัดการที่ต้นตอ คนก็ยังเดินทางต่อมาเรื่อยๆ

- ในอีกมุมหนึ่งที่ว่า ไม่ใช่ ก็ด้วย ๒-๓ เหตุผล คือ

คำอธิบายจากทางการเยอรมนี ไม่ได้รับปากว่า ที่รับลงทะเบียนไว้ตอนนี้จะได้ asylum สถานะผู้ลี้ภัยอย่างที่ต้องการ

ยุโรปอยู่ในช่วง autumn และกำลังเข้าสู่หนาว ข่าวจากสวีเดนตอนเหนือหิมะละอองแรกโปรยลงมาแล้ว สภาพการเดินทางและเมื่อมาถึงย่อมลำบากกว่าการเดินทางช่วงหน้าร้อน

ในระยะ ๖ สัปดาห์ถึงสามเดือนข้างหน้า asylum seekers จำนวนหนึ่งจะทราบชะตากรรมของตนเอง และนั่นจะเป็นข้อความที่ส่งกลับไปถึงครอบครัว ลูก เมีย ที่ตั้งท่าติดตามมาว่า ไม่ง่ายอย่างที่เข้าใจ

ขอขยายความ จากที่เห็นข่าววิธีจัดการของทางการเยอรมันสั้นๆ (ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องโล่งใจให้คนเยอรมัน) ว่า

-ผู้อพยพ ต้องถูกจัดสรรไประหว่าง 16 federal states ในจำนวนที่ไม่เท่ากัน ตั้งแต่ 3% - 21% ตามความสามารถในการรองรับ และความมั่งมีของแต่ละ states

-เยอรมนีกำหนด พื้นที่ safe countries of origin เป็น ทุกประเทศใน EU, Ghana, Serbia, Macedonia, Bosnia-Herzegovina, Kosovo, Albania and Montenegro แปลว่า ผู้อพยพจากประเทศเหล่านี้ ไม่ใช่ refugees มาจากประเทศที่ปลอดภัย จึงถูกนับเป็น migrants มีแนวโน้มที่จะถูกปฏิเสธการขอลี้ภัย และถูกส่งกลับ
เยอรมนีอธิบายว่า คนพวกนี้ ที่มีถึง 40% มาจาก Balkans ที่ถือว่า ‘ปลอดภัย’ มีสิทธิ์ถูกส่งกลับ

- ช่วงเวลาจากยื่นขอลี้ภัย จนสัมภาษณ์เสร็จสิ้นและตัดสิน ใช้เวลา 5.3 เดือน ถ้าไม่ได้ก็ต้องถูกส่งกลับ
ระยะเวลาการสัมภาษณ์และพิจารณานี้ก็เป็นความยุติธรรมที่ให้เยอรมนีมีโอกาสเลือกว่าคนที่มาขออยู่ มีคุณสมบัติเหมาะสมแก่การช่วยแรงงานด้านที่ต้องการหรือไม่ด้วย

- 3 เดือนแรก ห้ามทำงาน ได้การเลี้ยงดูให้พออยู่ และเป็น non-cash benefits คือให้เงินน้อยมาก

ก็น่าคิดว่าความช่วยเหลือนี้ จะตรงกับที่ migrants เหล่านี้คาดหวังหรือไม่

ความคิดเห็นที่ 20 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 04.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๒-
คุณลิงเขียว

เรื่องขอทาน
ที่คุณลิงเขียวเจอ คือ พวก Romany Gypsy เป็นพวกเชื้อสายแขก-ยิปซี พวกนี้มีสิทธิ์ร่อนเร่ไปไหนในยุโรป เพราะมาจาก Romania เป็นสมาชิก EU ถามว่าทำไมไม่จับ คงไล่จับไม่หมด โดยนิสัยของพวกนี้ Vlad คนโรเมเนียที่มาทำงานก่อสร้างที่บ้านจนสนิทกันเล่าว่า คบไม่ได้ ขี้ขโมย ไม่สนใจความถูกผิด ตัว Vlad เอง ไม่ต้องการข้องเกี่ยวเพราะทำให้โรเมเนี่ยนดีๆ อยู่ยากมาก
ที่ลอนดอน ตอนโอลิมปิก คนพวกนี้มารอกันกลุ่มใหญ่ กลางคืนอาศัยสวนหย่อมกลางถนนใกล้ Hyde Park กลางเมืองนอน กลางวันล้วงกระเป๋า ตำรวจไล่จับเข้มงวด

คนนอนข้างถนน – homeless มีไม่น้อย แต่มีองค์กรการกุศลจัดการ รวมทั้งมีนิตยสารชื่อ The Big Issue ให้เฉพาะคนเหล่านี้รับมาขาย มักยืนขายตามแหล่งชุมชน เราเลือกช่วยซื้อเกินราคามากกว่าการให้เงินเปล่าแบบให้ขอทานข้างถนน

สวีเดน มีวัฒนธรรมช่วยเหลือคนลี้ภัยมานานแล้ว – ค่าครองชีพสูง และการจัดเก็บภาษีอัตราสูงสูดเกิน 50% น่าจะมีส่วนทำให้รัฐสามารถเจือจานสาธารณะได้ดีเป็นอันดับต้นของยุโรป

ส่วน UK เหตุการณ์นี้ มีแต่คนวิจารณ์ (ด่า) ไปเต็มๆ ต่างๆนาๆ
เรื่องแล้งน้ำใจ SW19 ฟังแล้วเข้าใจ แต่ก็ต้องกลับมาดูสภาพตัวเอง ทำได้แค่ไหน ก็เรื่องหนึ่ง แต่เรื่องสำคัญ คือ เราไม่ได้อยู่ใน Schengen state
การจะช่วยเหลือนั้น เมื่อไม่มีภาระผูกพัน ประชาชนก็กดดันรัฐบาลให้ช่วยตามความเป็นไปได้ และช่วยนอกประเทศ ประสบการณ์จากการไม่รวมหมู่ รวมพวกกับสังคมหมู่มากของ migrants รุ่นที่ผ่านๆ มา มีผลต่อความรู้สึกของคนทั่วไป ที่ทุกวันนี้ก็ทำงานหนัก เสียภาษีมากอยู่แล้ว

ที่ UK รายได้ขั้นต่ำต่อชั่วโมง กำหนดตามอายุคนทำงานด้วย 16 - 17 : £3.79 /18 - 20: £5.13/ 21+ : £6.50 ตอนนี้รัฐบาลเล่นกับตัวเลข เรียกว่า living wage ในลอนดอนให้ชั่วโมงละ £9.15 นอกลอนดอน £7.85 แต่นายจ้างจะให้อย่างไรอีกเรื่อง

กรณีเพื่อนคุณลิงเขียว น่าจะเป็นรายได้ปกติ คนจบปริญญาตรีจะได้ประมาณ 21,000 ต่อปี เพื่อนคุณลิงเขียวได้ 400x52 สัปดาห์ ก็ใกล้เคียง แต่ค่าครองชีพในลอนดอนสูงมาก

เรื่องลูก
ความเข้าใจผิดอย่างสูงของคนส่วนมาก คือ มาออกลูกที่ไหนจะได้สัญชาติที่นั่น สมัยนี้ไม่มีแล้ว
เรื่องขำไม่ออก คือ ประเทศไทยก็ไม่เคยมี ที่คนมาออกลูกแล้วได้สัญชาติไทยทันที แต่อันนี้ไม่รู้กฎหมายเปลี่ยนไปหรือยัง สมัยก่อนพวกฟิลิปินส์ที่พ่อมาร้องเพลงเมืองไทย รุ่นพ่อมาลีวัลย์ รุ่นโทนี่ อากีล่า ลูกเกิดเมืองไทยก็ไม่ได้สัญชาติไทยทันที

ของ UK การจะได้สัญชาติไม่เป็นไปโดยอัติโนมัติ แต่ขึ้นกับหลายเงื่อนไข เช่น สถานะของพ่อแม่ ว่าเป็น resident ของ UK หรือไม่ ถ้าพ่อเป็นแต่ไม่ได้แต่งงานกับแม่ ก็ต้องทำเรื่องต่อ ถ้ามาคลอดแล้วจะเอากลับไปเลี้ยงที่ประเทศเดิมก็ต้องทำเรื่องหาวีซ่าให้สามารถ re-entry มาได้ก่อน โดยสรุปคือ ไม่มีทางลัด แม้กระทั่งคู่สมรสกับคนบริทิชต้องมีระยะเวลาอยู่ด้วยกัน ๒ ปี ๓ ปี ก็ว่าไป ถึงจะสามารถขอ residence permit ได้เป็นลำดับต้น ก่อนการทำขั้นต่อไป เป็นการขัดขวางกรณีรับจ้างแต่งงานระดับหนึ่ง การรับจ้างแต่งงานที่นี่ส่วนมากเกิดกับคน Asians (ได้แก่ อินเดีย ปากีสถาน บังคลาเทศ) ที่ไปเอาเจ้าบ่าวเจ้าสาวมาจากประเทศตัวเอง เป็น arranged marriage ก็ถูกจับตา และจับจริงเป็นระยะ

เพื่อนคู่หนึ่ง ตัวพ่อเป็น Danish กับแม่เป็นเยอรมัน มาทำงานที่ UK แต่ทั้งคู่ไม่ได้ลงทะเบียนเป็น residents ที่นี่ แม้จะมาทำงานได้เพราะเป็น ยูโรเพี่ยน ลูกที่เกิดมาจึงไม่ได้สัญชาติบริทิช เว้นเสียแต่ว่าจะอยู่จนสิบขวบก่อน

ฟังแล้วน่าเวียนหัวไม่น้อยนะคุณลิงเขียว

ความคิดเห็นที่ 19 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 03.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ดีจังที่คุณ SW19 เขียนเรื่องนี้ ติดตามมานานแล้วเหมือนกันค่ะ จากการที่นาน ๆ ครั้งจะรายงานข่าวเรื่องนี้สักที แล้วก็ถี่ขึ้น จนตอนนี้ทุกวัน ทุกชม.ก็ว่าได้ ...เป็นเรื่องน่าเป็นห่วงมาก

เรืื่องที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ประเด็นใหญ่เลยคือพวกนี้ ส่วนใหญ่มาเพื่อ opportunity ไม่ใช่ security มีการรับเงิน ขนกันเข้ามา อย่างที่คุณ SW19 บอก

เทคโนโลยีตอนนี้นำสมัยเยอะ พวกนี้ฉลาดพอที่จะเรียนรู้จากสื่อว่าทำอย่างไรถึงจะได้เข้า อ้างว่าหนีภัยสงคราม จริง ๆ อาจจะไม่ใช่ ไม่ได้เป็นคนซีเรีย ก็บอกว่าเป็น

- ๗ และ ๑๙ -
นาย Sigmar Gabriel ให้สัมภาษณ์จริง ๆ ไม่อยากจะเชื่อ ก็ต้องเชื่อ
คุณรัตน์อ่านได้จากเว็บข่าวของ Tagesschau.de นะคะ
http://www.tagesschau.de/inland/fluechtlinge-833.html

ความคิดเห็นที่ 18 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 00.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๒-
คุณลิงเขียว เฮลโหล คุณลิงแวะมาทีไร มีอะไรให้อ่านสนุก ให้ได้คิดทุกที

เรื่องแรงงานพม่า เราเคยได้ยิน แต่ ‘ไม่รู้’
คือ ไม่รู้ชัด ไม่รู้จริง ห่างข้อมูล ข้อเท็จจริง

ถ้าให้คาดเดา จากประสบการณ์ มันมีข้อจำกัดคนละทาง
เมืองไทย Alien คนต่างด้าว ไม่มีบัตรประชาชน แต่เช่าห้อง(บ้าน)ได้ หางานรับจ้างทั่วไป พอถูไถ น่าจะได้บ้าง

UK บริทิชทั้งเกาะไม่มี ID card ไม่มีบัตรประชาชน – นักการเมืองเคยนำเสนอ แต่ไม่ผ่าน เราไม่ต้องการกันเพราะ
๑) เปลืองงบประมาณค่าทำ
๒) ไม่ต้องการอยู่แบบ police state คือรัฐมาสอดส่อง รู้เรื่องของชาวบ้านอย่างละเอียดทุกอย่าง

[ ที่จริงต้องบอกว่า มีบัตรเหมือนกัน คือ บัตร NI - National Insurance เป็นตัวบันทึกตัวตนของเรา สมัยก่อนนู้นพออายุ ๑๖ เขาก็ส่งมาให้แล้ว ที่จริงไม่ควรเรียกว่าบัตร เพราะเขาส่งมาเป็นจดหมาย แจ้งหมายเลข เราก็จำหมายเลข ไปทำงานก็แจ้งหมายเลขให้นายจ้าง นายจ้างหักเงินเราส่งภาษี และสมทบให้เราด้วย (เบอร์นี้เป็นเบอร์เดียวที่เราใช้แจ้งเสียภาษีรายได้ทั่วไป) สิ้นปีถ้ารายได้เราไม่ถึงเกณฑ์ภาษีที่เสียไป ก็ได้เงินคืน ต่อไป ตกงาน ขอ benefits เป็นเงินช่วยเหลือ เขาก็ดูว่าทำส่งมาเท่าไหร่ เข้าเกณฑ์ได้อะไรเท่าไหร่ เขาก็ให้ / ตกงานไม่มีบ้านอยู่ ขอ housing benefits ได้ไหม เขาก็ดูแล้วก็ช่วยตามสิ่งที่เราทำเอาไว้ ฯลฯ]

แล้วเราตรวจเช็คคนด้วยอะไร?
เราเช็คด้วย utility bill คือ เวลาเช่าบ้าน ผู้เช่าจะต่อน้ำ ต่อไฟ ในชื่อตัวเอง คือน้ำไฟมันมีท่อมีสายอยู่แล้ว แต่พอย้ายเข้า ต้องแจ้งว่าต่อไปนี้เราเป็นเจ้าบ้านนี้ เป็นผู้เสียค่าใช้จ่าย เราจึงจะมีหลักแหล่ง ใบค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแกส พวกนี้แหละเรียกว่า utility bills จะเปิดบัญชีธนาคาร จะมีโทรศัพท์มือถือแบบ contract ก็ต้องมีใบพวกนี้
จะลงทะเบียนกับหมอก็ต้องมีใบยืนยันที่อยู่ จะใช้ bank statement ก็ได้

ในเวลาเดียวกัน พอไม่มี ID คนเข้ามามันก็ตรวจเช็คยาก เขาถึงเข้มงวดตั้งแต่แรก เพราะเข้ามาแล้วหาทางรับ social benefits ได้ไม่ยาก ปีนี้เองก็มีประกาศคาดโทษพวกให้เช่าบ้านแบบที่ไม่สนใจตรวจสอบผู้เช่า เช่น ให้เช่าเหมารวมราคาน้ำไฟ (ปกติไม่ค่อยทำ และราคาแพงขึ้น) ก็ไม่ต้องตรวจสอบหลักฐานคนเช่าอะไร

ถ้ามาอย่างสุจริตใจ อยู่เกินหกเดือนไม่มี utility bills ก็ขยับทำอะไรยากละ

..

[..อืม.....ถ้าMigrants ลงเรือมาขึ้นฝั่งที่เยอรมนี..]

เส้นทางอพยพเวลานี้ จะเข้าเยอรมนีได้ก็ทางบก (ไมได้อ้อมขึ้นไปทาง Baltic seas ) นี่ล่ะปัญหาของภาคพื้นทวีป ที่มีพรมแดนต่อกันทางพื้นดิน รอยต่อตรงนี้ทำให้ควบคุม migrants ได้ยาก คนจะข้ามประเทศมีทางแนวพรมแดนให้ลัดเลาะมากมาย เป็นปัญหาของการไร้พรมแดนในเขต Schengen ที่ทุกประเทศเสมือนมีด่านเข้าประเทศที่เป็นจุดตรวจสอบจุดเดียว คือ จุดแรก

ถึงมีเป็นข้อตกลงที่เรียกว่าสั้นๆ ว่า Dublin ให้ประเทศแรกที่คนแตะพื้นเข้าเมือง ต้องลงรายละเอียด
อิตาลี กรีซ ไม่จัดเก็บข้อมูล เพราะรับมือไม่ไหว
ส่วนฮังการีพยายามทำ ถึงเป็นเหตุให้คากันที่สถานีรถไฟบูดาเพส

พอเยอรมนีมาจัดการให้ปล่อยเข้าไปโดยง่าย ดูเป็นคนใจดี แต่คำวิจารณ์ ก็คือ ๑) อ้าว แล้ว Dublin ล่ะ จะว่าไง ๒) คนมากมาย คัดกรองอย่างไร ว่า refugee หรือ migrant ถึงเยอรมนีไม่มีปัญหา แต่ ๓) ต่อไป หากคนเหล่านี้อยู่ได้อย่างถูกกฎหมายในเยอรมนี ใน EU จะเดินทางไปไหนต่อได้แค่ไหนอย่างไร (ซึ่งเห็นข้อมูลแล้วก็ซับซ้อนดีเหมือนกัน)

ประเทศอื่น เช่น UK ก็เกิดปุจฉาเรื่องรายละเอียดที่มีปุจฉากันอยู่แล้ว เช่น ข้อกำหนดกฎหมายของประเทศตนเอง ที่หลายอย่างต้องมาถูกบังคับ/เปลี่ยนแปลงไปให้สอดคล้องกับของ EU ฯลฯ

ยกตัวอย่างนะคุณลิงเขียว ตัวอย่างเล็กๆ
UK เป็นเกาะ กฎในการ quarantine หรือกักกันสัตว์ที่จะนำเข้าประเทศ เคยเป็นระยะเวลา ๓ เดือน เราพอใจ เราเป็นชาติเลี้ยงสัตว์ – โรคกลัวน้ำ rabies หายไปจากเกาะเรานานแล้ว เราย่อมถือว่าควบคุมโรคนี้ได้ เพราะชายแดนเป็นผืนน้ำย่อมควบคุมการระบาดได้
พอเราต้องปรับทำตาม EU ที่ลดระยะเวลาเหลือ ๔ สัปดาห์ เราก็ไม่อยากสิ เพราะเวลามันน้อยเกินกว่าอาการของโรคจะแสดงออก ถ้าเกิดมีพาหะนำเข้ามา โอกาสเกิดการระบาดใหม่ย่อมมี ก็เป็นปัญหาของเราอีก

ทำนองเดียวกัน ถ้าจำไม่ผิด โรคคอตีบหายไปจากไทยแล้ว แต่หายไปจากประเทศเพื่อนบ้านไหม การเปิดเสรี AEC จะมีผลไหม เราต้องฉีดวัคซีนไหม - SW19 ไม่รู้ ไม่มีข้อมูลว่าเรื่องแบบนี้เป็นประเด็นในเมืองไทยหรือไม่ แต่ที่นี่เป็น
ที่นี่นักเรียนมาเรียนสมัยนี้ยังต้องมีการตรวจ x-ray ปอด ตรวจ TB ถ้าพบว่ามีจุด ก็ไม่ออกวีซ่าไม่ว่าผลการเรียนจะดีอย่างไร

ลากคุณลิงเขียวออกนอกเรื่องมาไกล อีกหลายประเด็นที่ถาม เดี๋ยวค่อยมาทยอยคุยกันแล้วกันนะ – ขอพักยกก่อน

ความคิดเห็นที่ 17 ลิงเขียว , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 08/09/2015 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๑-
คุณแม่หมี ความเลวร้ายของการโยกย้ายของประชาชนคราวนี้มีมหาศาล

จริงอยู่ว่าภาพ เด็กน้อยสามขวบ Alan Kurdi เป็นภาพที่สะเทือนใจผู้พบเห็นทั้งโลก ไม่แตกต่างจากเด็กเวียดนามวิ่งหนีระเบิดเนปาล์มเมื่อหลายสิบปีก่อน

เด็กคนนี้ไม่ใช่คนแรก และน่าสลดใจว่าคงไม่ใช่คนสุดท้าย

ดูสัมภาษณ์ของคนลงเรือที่รอดมา เขาบอกว่าออกเดินทางกันทุกวัน ค่าเดินทางไม่เกินกำลัง เจ้าของเรือรับประกันความปลอดภัย รับประกันการได้เข้าเมืองแน่นอน(?) การดำเนินกิจการไม่มีการควบคุม บ่อยครั้งที่ผู้โดยสารลงเรือแล้วต้องหัดบังคับเรือด้วย – เพื่อตัวเองนั่นแหละ หากเกิดอะไรขึ้นมา

หลายคนบอกว่ามาแล้วถ้าได้เข้าเมือง จะให้ลูกเมียตามมา

เราติดตามข่าวอย่างระทึกมาตั้งแต่ก่อนหน้า ที่ Migrants พยายามข้ามน้ำมาสู่เกาะเกรทบริเทน ทางการออกประกาศเตือนให้ระวังท้ายรถที่ท่าข้ามเรือ คนงัดแล้วแอบซุกตัวมา ถัดมาขยับเป็นเกาะใต้ท้องรถบรรทุก ส่วนที่รถไฟนั้น เดิมทีข้ามไปฝรั่งเศสยังนั่งรถไฟ Eurostar ไป ก็กลายเป็นไม่เอาดีกว่า รถล่าช้าบ่อย ยกเลิกทั้งขบวนก็มี เพราะ migrants พยายามเกาะรถไฟมา เมื่อเขาตรวจเข้มขึ้น ก็ใช้วิธีเดินเลาะอุโมงค์ลอดท้องทะเลมา

คนทางฝั่ง Calais ฝรั่งเศสก็แหยง ค่ำๆ ไม่อยากออกมาเดิน เจอ migrants เหล่านี้เดินมาเป็นกลุ่ม ไม่กล้าเสี่ยงต่อความปลอดภัย คนทางเราก็รถติดกันแปดชั่วโมง เพราะด่านเปิดได้แป๊ปก็ปิดบ้าง ตรวจเข้มกันยาวนาน ค่าเสียหายของรถขนของข้ามแดนมหาศาล
เรื่องนี้ข่าวอาจไม่มากที่เมืองไทย แต่ที่นี่โหมโรงมาสักพักแล้ว

ไม่กี่วันมานี่ วันหนึ่งที่บางเกาะของกรีซ (Greek Islands) มีประชาชนกรีกอยู่ประมาณ ๑๐๐ คน เรือพวกนี้มาเทียบ คนขึ้นมา ๖๐๐ กว่าคน – ไม่ใช่แล้ว
เป็นเรา ถ้าเราเป็นคนกรีก ตัวเองก็จะเอาไม่รอด มาเจอคนขึ้นมาจำนวนมากกว่าคนในพื้นที่ เขาอยากจะนอนตรงไหน หน้าบ้านใคร ระเบียงร้านใคร - - ไม่ไหวแน่ น่ากลัว
ไม่ใช่ใจดำ แต่การแก้ปัญหาต้องมีสติ และใช้ปัญญา ถ้าเอาอารมณ์นำทางคนช่วยก็ไม่รอด คนรอให้ช่วยก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา

ต้องขอโทษคุณแม่หมีที่เล่าเพิ่ม แต่คุณแม่หมีฟังแล้วคงต้องปล่อยวาง หากมีโอกาสช่วยอะไรได้ เราก็ทำ
คนเราตามธรรมชาติไม่สามารถให้อะไรที่เราไม่มีได้

- เรื่องหลานชายซิ้ดดิ๊ก ขอลุ้นเรื่องรายงานด้วย แต่ฟังวิธีอธิบายที่ปลอบคุณแม่หมีแล้วก็ไม่น่าห่วงเลย
- ส่วนคุณลุงผู้อำนวยการ เข้าใจว่าคงจะเพลิดเพลินทัศนาจร เอ๊ย ทัศนศึกษา น่าจะเหนื่อยสลบไปแล้วตามประสาผู้สูงวัย

ความคิดเห็นที่ 16 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 08/09/2015 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๐-
เชิญคุณรัตน์ตามสะดวก สงสัยแต่ว่าค่าทำฟันจะแพงมากไหม

ความคิดเห็นที่ 15 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
wullopp วันที่ : 08/09/2015 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณ อาจารย์ที่มอบความรู้สู่สังคม
โดยเฉพาะ
การแสดง ทั้งข้อดี-ข้อเสีย
วิกฤติ-โอกาส พร้อม รอบด้าน

จากในเรื่อง ส่วนนี้ให้ข้อคิดที่สำคัญมาก คือ
"เห็นได้ชัดเจนว่า
Refugee จาก war zone
มีน้อยกว่า Economic migrants"

มีความเป็นไปได้ว่า
หลายภูมิภาคของโลก
โดยเฉพาะ อาฟริกา-ตะวันออกกลาง-เอเชียใต้ (เช่น บังลา)

กำลังเสี่ยง ระบบเศรษฐกิจเสียศูนย์
หรือ ล้มเหลว

อ่านเรื่องของอาจารย์แล้ว
ขอเดาว่า
ต่อไป... คลื่นผู้อพยพ ยังอยู่ในขาขึ้น
(หากผิดพลาด... ขอช่วยชี้แนะด้วย)

ความคิดเห็นที่ 14 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 08/09/2015 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะแม่หมี

หมีน้อยพูดถูกค่ะ

เสพข่าวน้อย ดูละครน้ำเน่าเยอะๆ
ชีวิตจะมีแต่ความลัลล้า

เช่นกับนุชค่ะ


นุช....อ่านข่าวพอให้รู้ความเคลื่อนไหวของโลก 360 องศา
แต่ว่า...ถ้านับนาทีแล้ว...นุชสิงอยู่ในโลกละคร...กับพระเอกหล่อๆ
มากกว่าการเสพข่าวอยู่หลายขุมเชียวค่ะ

แม่หมี.....เสพได้ค่ะข่าวร้ายๆแต่อย่าคิดตามหรือเอามาเก็บไว้ในใจให้นาน
มนุษย์ก็แบบนี้แหละค่ะ


ลิงไปแว้วววว...จะไปฟังเพลง.....เบรคค่ะ....เดวครึ่งชั่วโมงจะมีลูกค้าแล้วจ้ะ

บาย🐱

ความคิดเห็นที่ 13 rattiya , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 08/09/2015 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะพี่รัตน์

ไปหาหมอฟันอีกแล้วหรือ?
จำได้ไม่นานก็ไป
เป็นอย่างไรกลับมาเล่าให้น้องฟังแหน่เด้อ...อยากรู้เรื่องชาวบ้าน

....เรามาเจอกันที่บล็อกคุณSW19. และคุณพราย....นะ

เพราะลิงนานๆถึงจะอัพบล็อกอะค่ะ

ติดละคร....งืมๆ

เทคแคร์นะ..^^


@ คุณSW 19
ลิงจ้อเยอะไม่มีเวลาตรวจคำผิด....ขออภัยนะคะ
อันที่จริงแล้ว.....ลิงขี้เกียจมากกว่า....ฮา

ความคิดเห็นที่ 12 rattiya , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลิงเขียว วันที่ : 08/09/2015 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะคุณ SW19

ทำให้นึกถึงแรงงานพม่าที่ข้ามมาหาโอกาสที่มีชีวิตที่ดีขึ้นของบ้านเราทันทีเลยค่ะ
ลิงไม่ทราบว่าชาวพม่าเหล่านี้จะจ่ายค่าเดินทางเข้าไทยที่เท่าไร
หลายครั้งเลยค่ะที่พวกเค้าต้องจบชีวิตลงกลางทาง
บางคนแอบมากับรถขนผักค่ะ....มุดตัวอยู่ในกระสอบ พอถึงด่านตรวจเจ้าหน้าที่ตำรวจฝั่งไทยจะเอาเหล็กแทงๆไปตามรถค่ะ โหย ....ตาย
น่าสงสารมาก

บางคนนายหน้าขนแรงงานต่างด้าวมาทิ้งเอาไว้ตามที่ต่างๆ
คือไปไม่ถึงที่หมาย
บางคนก็ไม่มีเงินซื้อข้าวกิน

แบบนี้น่าสงสารมากๆ

ถ้าเทียบกับการอพยพของผู้คนในยุโรป
ดูเหมือนว่า....ทางยุโรปยังปฏิบัติอย่างดีกับคนอพยพเหล่านี้

เด็กน้อยชาวซีเรีย.....น่าสงสารมาก
วัยเท่าตะวันหลานลิงเลยค่ะ

อืม.....ถ้าMigrants ลงเรือมาขึ้นฝั่งที่เยอรมนี
เค้าก็จะได้รับการดูแลที่ดีขึ้น....ว่าไปแล้ว
มันก็ใช้ใจโดยไม่ใช้หัวไม่ได้จริงๆนั่นแหละ
uk...มีมาตรการที่ดีค่ะจากที่อ่านจบลงไป

แต่กับบ้านเรา....ลิงเขียวเข้าใจรัฐบาลบ้านเรานะ
แบบว่า แค่จะพยุงคนในชาติให้อยู่ดีมีสุขมันก็ว่ายากแล้ว
จะให้ความช่วยเหลือกับคนอพยพอีกไม่ไหวแน่ๆ


แต่แรงงานพม่าต่างกันกับผู้คนอพยพเข้าไปในยุโรป
ของพม่าที่เข้ามาในบ้านเราอันนี้คือการค้ามนุษย์....
หรือว่าในยุโรปจะมีการค้ามนุษย์ไหมคะ!


มันเรื่องเดียวกันกับเนื้อหาบล็อกไหมเนี่ย?

ลิง.....เคยไปโรมค่ะ
แล้วนั่งในรถไฟอยู่ดีๆก็ดันมีขอทานมาขับสีตีเป่าดนตรีให้ฟัง
มากันเป็นกลุ่มใหญ่เชียวค่ะ
ลิงว่า.....อาจเป็นชาวโรมาเนีย คือเค้าแต่งตัวออกแนวคนบ้านนี้อ่าค่ะ แต่ก็แปลกนะคะที่ตำรวจไม่ยักจะเข้ามาจับกุม
หรือเพราะว่า......คนเหล่านี้เข้ามาแบบMigrants
แล้วทางอิตาลีรับไม่ไหวก็เลยปล่อยให้ขอทานไปแบบนี้
แบบ....จะจับมาขังคุกก็คงจะเปลืองงบในการดูแลอะค่ะ

ในลอนดอนมีแบบนี้บ้างไหมคะ?
ลิง.....ว่ามันแปลกที่เล่นขอทานกันแบบเป็นหมูคณะในรถไฟสาธารณะแบบนี้
คือ ปกติเราจะเห็นขอทานเข้านั่งขอตามถนนไง

ที่เวนิส
จะมีคนอพยพนี่แหละเข้ามาขายกระเป๋าก้อปแบรนด์เนมค่ะ
อย่าง...หลุยส์ วิตตอง.....กุชชี่....ปราด้า....บลาๆ
เล่นวางขายหน้าช้อปของแต่ละแบรนด์เชียวค่ะ
พอตำรวจมาเจอเค้าก็วิ่งหนีกัน.....ส่วนมากจะเป็นคนผิวสีค่ะ
ไม่รู้นะว่ามาจากประเทศไหน?
เห็นคนอิตาเลียนบอกว่า
( พวกเค้าจะมาในช่วงหน้าร้อน เพราะหน้าร้อนนอนที่ไหนก็ได้ ส่วนหน้าหนาวจะกลับประเทศ)
อันนี้...Migrants....ประเภทไหนหว่า?
ดูจะมีอิสรภาพ....มาก...ฮา
แต่ก็แปลกนะคะ.....พวกที่ขายของก้อปมีแต่คนผิวสี
คนบ้านเมืองนั้นๆคงไม่กล้าขายของก้อป
แต่ที่เยอรมนีลิงไม่เคยเห็นของก้อปว่างขายเลยค่ะ
หรือเป็นเพราะว่า....ผู้คนที่อพยพหลั่งไหลเข้ามาได้รับการดูแลอย่างดี....
อันนี้ก็ปรบมือให้กับเยอรมนีเลยค่ะ
แม้ว่า ณ ตอนนี้จะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกไปแล้วก็ตาม
เหอๆ

แปดแสนคน
คือยอดจำนวนที่สามารถรองรับคนอพยพได้
ป๊าด.....
มันสามารถตั้งเป็นจังหวัดได้เลยนะคะนั่น

สวีเดน....อันดับสอง
ลิงมีญาติอยู่ประเทศนี้ค่ะ
เลยอยากไหลไปประเทศนี้...ฮี่ๆๆๆ

อ้าว....


ประชาชนจากที่อื่นมามีลูกเต้าที่UK
ก็ไม่มีสิทธิ์ได้เป็นพลเมือง

อ้าว.......ลิงเขียว...ก็เข้าใจมาตลอดนะคะว่า
ถ้าบังเอิญได้ไปทำมาหากินที่นั่น UKจน มีลูก แล้วลูกที่เกิดมาจะได้สัญชาติไปโดยปริยายไม่ว่าพ่อแม่จะเป็นคนชาติอื่นก็ตาม
การณ์กลับไม่เป็นอย่างที่คิดแฮะ
อันนี้คือ.....Migrants ที่มาแต่งงานกันเองเปล่าคะ?
รัฐเลยไม่ให้

หรือถ้าMigrants มาแต่งงานกับคนUK จะได้สัญชาติไหม?
ประมาณลูกครึ่งอะค่ะ

ลิง....มีเพื่อนใหม่เป็นคนเนปาลค่ะ
เธอย้ายมาจากลอนดอน
บอกว่า....ทำงานเป็นผู้ช่วยทันตแพทย์ที่นั่น 5 ปี
แล้วพอครบวาระ 5 ปี...ต่อวีซ่าไม่ได้...ซะงั้น
เธอเลยมาเข้าโปรตุเกสค่ะ
บอกว่า( ถ้าได้วีซ่าของที่นี่ครบ5 ปีจะกลับไปลอนดอนไปทำงานที่นั่นมเพราะที่นั่น
ที่ลอนดอนเธอมีรายได้สัปดาห์ละ 300-400 ปอนด์ค่ะ)
จำนวนเงินนี้....มาก หรือ น้อย
หรือเป็นค่าแรงปกติของที่นั่นคะ?
พอมาอยู่ที่นี่เราได้เงินเดือนไม่ถึง 1000 ยูโรค่ะ
เธอเลยนคิดว่า...( ค่าแรงที่โปรตุเกสน้อย)
แต่อันที่จริงแล้ว.....ค่าแรงของพวกเรายังสูงกว่าเจ้าบ้านในบางอาชีพค่ะคุณ SW19
อ่อ.....ลิงเห็นตัวเลขที่Migrants จ่ายสำหรับค่าเรือแล้ว
นั่นถือว่าไม่เยอะมากจนหาไม่ได้
เพราะพี่เขยของลิงสมัยที่เดินทางเข้าเยอรมนีแรกๆ
ทำงาน 5 ปี...ครบวาระ....ทางรัฐบาลไม่ให้วีซ่าเพิ่ม
เลยจำเป็นต้องหาคนแต่งงาน.....ได้สาวเวียดนามมาแต่งงานหลอกๆเพื่อเอาวีซ่า
.....พี่เขยจ้างไปเยอะเชียวค่ะ
เมื่อไม่นานมานี้....พี่เขยยังอยากให้แต่งงานกับคนไทยค่ะ
เพื่อเอาวีซ่านี่แหละ....เค้าจะจ้างแต่งอยู่ที่ 20000-30000 ยูโร...เชียวค่ะ

ป๊าดดดด


ลอลิง.......มีแต่คนอยากแต่งด้วยน้า..มีแต่คนอยากแต่งด้วยจริงๆ.....
55
คือเป็นคนหน้าตาดี....
แต่การจะแต่งงานกับใครสักคนเนี่ยมันต้องเกิดจากความรักโน้ะ.....แต่งงานเพื่้อวีซ่าไม่ไหวนะ...=_=/

ความคิดของลิง.....นางเอกในนิย๊าย...นิยาย...:)


พรุ่งนี้หยุดค่ะ.....XD
จะตะลอนเที่ยวตามหัวเมืองต่างๆค่า
คงไม่ได้แวะเข้ามาสอดส่องแน่ๆ
เอาไว้กลับมา....จะมาตามเก็บทีหลังเด้อค่า...><
ลิงเขียนใส่memo....ค่ะ
แล้วเอามาแปะอีกที.....อิอิ

วันนี้ลิงพอว่างค่ะ.....จะดูละคร


อ้าวว......

สวัสดีอีกรอบค่ะ


ปัจฉิมลิขิต
เขียนบทความประมาณนี้.....พอดีเลยค่ะ
อ่านได้รวดเดียว....จบ
แต่ลิงอ่าน 2 รอบ....เพื่อความแน่น...อิอิ
ถ้าเขียนยาวไป.....มันจะง่วงก่อนอ่านจบ...เอิ๊กๆ

บาย

ความคิดเห็นที่ 11 rattiya , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 08/09/2015 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ได้ความรู้เพิ่มขึ้น หลังจากน้ำตาซึมไปกับภาพเด็กน้อยชาวซีเรียนั่น

แต่ความจริงไม่ว่าจะใครที่ไหน เชื้อชาติอะไร มาประสบพบเหตุไม่ว่าจะหนึภัยสงคราม หรือมาเจอระเบิดในบ้านเรา หรือจะเป็นผู้อพยพลี้ภัยด้วยเหตุใดก็ตาม มันทำให้ความรู้สึกของแม่หมีหดหู่มาก พี่หมีใหญ่เขาบอกแม่หยุดเสพข่าวเรื่องพวกนี้เถอะ แม่ช่วยอะไรเขาไม่ได้ แต่พิชญ์เห็นแม่น้ำตาซึมไม่ไหวแล้ว ความจริงพี่หมีใหญ่เขาก็ทำงานด้านนี้อยู่นะคะ

โลกโหดร้ายขึ้นทุกวัน ทั้งธรรมชาติ และมนุษย์ด้วยกัน ไร้บ้าน ไร้ที่ซุกหัวนอน และบางคนเหมือนไร้ตัวตน เพราะไม่มีเอกสารใดๆยืนยันว่าเขาคือใคร

หันมาดูคนไทยที่เขาลำบาก ก้ยังคงมีคนนอนใต้สะพาน นอนข้างถนน คนไร้บ้านมีมากมายเกือยทุกประเทศ

เมื่อวานคุยกับหมีน้อยว่า เราโชคดีแค่ไหนที่สามารถเลือกได้ว่าจะกินนี่ ไม่กินนั่น แต่คนบางคนเขาแค่มีกินก็พอแล้ว

ไม่รู้เป้นอะไร ช่วงนี้เศร้ามากๆ หดหู่จนเพื่อนเขียนมาในไลน์ว่า

"แกอย่าไปอ่านข่าว ไปดูอะไรที่มันทำให้หดหู่ มาคุยสนุกๆกับพวกเราดีกว่า" เราก็คิด เอ..นี่เราอินเยอะไปเปล่า

นี่ก็สงสารแม่บ้านที่มาทำงานด้วย นี่ถ้าไม่จ้างแก แกคงลำบาก ลูกเต้าไม่เลี้ยงดู เออ...พลอยเศร้าไปด้วย

หมีน้อยบอก " แม่ครับ ป้าเขาก็มีความสุขดี เขาไม่ต้องคิดไม่ต้องตัดสินใจอะไร เพราะป้าเขาไม่รู้หนังสือ ไม่อ่านข่าว(เพราะอ่านไม่ออก)ไม่ดูข่าว(เพราะดูแต่ละคร) ไม่ต้องคิดว่าจะกินอะไรเพราะแม่มีให้เขากินตลอด ซิดดิ๊กว่า บางครั้งการเป็นคนโง่ไม่รู้อะไรเลย น่าจะมีความสุขมากกว่าแม่ แค่มีข้าวกิน มีที่นอนแค่นี้ก็สุขแล้ว แต่แม่ชอบรู้เยอะ หาความรู้ดูข่าวอ่านดน่นนี่เพราะแม่กลัวว่าแม่จะเป้นอัลไซเมอร์ ซิดดิ๊กว่า แม่รู้มากก็ทุกข์มาก รู้น้อยก็ทุกข์น้อย " แม่หมีเลยต่อไปว่า "ถ้าไม่รู้อะไรเลย ก็ไม่ทุกข์เลยใช่มั๊ย" 5555 เจ้าหมอนี่ก็ช่างคิดเหมือนกัน คงจะเป้นเพราะบ้านเราคุยกันทุกเรื่อง ทุกประเด็น แต่เจ้านี่ตอนนี้ดูเหมือนจะทุกข์อยู่เรื่องเดียว จับคู่ทำรายงานกับชาวต่างชาติแล้วต้องไปสัมภาษณ์บริษัทเกี่ยวกับการวางระบบ ต้องหาบริษัทที่จะยอมให้เข้าไปสัมภาษณ์ ก็มาโยนให้พ่อหมีช่วยหาให้หน่อย นี่พ่อหมีก็หาให้แล้ว ตอนนี้ก็ทุกข์ว่า จะคุยกับเขายังไง (แอบกระซิบพ่อหมีบอกว่า ให้บอกเจ้าของบริษัทนั้นว่า คนสัมภาษณ์น่ะสุดแสนพิเศษ เดี๋ยวเขาคงเข้าใจ แล้วต้องทำรายงานเป็นภาษาอังกฤษ แต่ก็เห็นมีความสุขดีนั่งวาดรูปเล่นคอมพ์ตามปกติ เหมือนแยกเรื่องได้
มาอ่านๆดูแล้ว ลุงผู้อำนวยการยังไม่มาแต่แม่หมีพาออกนอกทะเลไปแล้ว จบดีกว่า....

ความคิดเห็นที่ 10 wullopp , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 08/09/2015 เวลา : 19.53 น.

ขอพักยกก่อนค่ะ บ่ายวันนี้มีนัดกับหมอฟัน ต้องขับรถเข้าไปในตัวเมือง

ความคิดเห็นที่ 9 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 08/09/2015 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์

-๗-
ขอรอฟังผลด้วยคน
ของ YouGov สำรวจความเห็นประชาชนว่าต้องการรับคนเข้ามาหรือไม่
63% ไม่เอา


-๘-

ตัวเลขนั้น ได้มาจากความสงสัย เพราะภาษีเราจำนวนมาก หมดไปกับตรงนี้
และคนบริทิชยังบริจาคเงินช่วยเหลือคนอื่นมากอย่างเห็นได้ชัด

อีกประการ อยากจะบอกว่า ความใจดี ช่วยเหลือก็อย่างหนึ่ง – ประชาชนน่ะใจดีแน่
แต่รัฐบาลก็มี agenda ของตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องการแก้ปัญหาแรงงานขาดแคลนของเยอรมนี

เศรษฐกิจของเยอรมนีดีมากอยู่ก็จริง แต่รัฐบาลต้องการภาษีมากขึ้นตามประมาณการที่ต้องใช้เมื่อ aging population ของเยอรมีสูงมาก และจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ปัญหาเดียวกับ Scotland ตอนที่จะแยกออกจาก UK พวกที่เป็นกลางเขาก็ให้เหตุผลว่า ออกไปแล้ว จะสร้างเงินของตัวเองได้พอกับค่าใช้จ่ายอย่างไร ข่าวในปีนี้ ยิ่งพูดถึงราคาน้ำมันที่ตกอยู่ว่า กระทบทำรายได้หายไปอีกเท่าไหร่ โดยเฉพาะเมื่อน้ำมันไม่ใช่ของ Scotland ในจำนวนเท่าที่รัฐบาล Scotland อ้างกับประชาชน

หากสนใจ เข้าไปดูข้อมูลเพิ่มในปีก่อนหน้า จะยิ่งเห็นข้อมูลชัด
http://data.worldbank.org/indicator/SM.POP.NETM?page=1&order=wbapi_data_value_2002%20wbapi_data_value%20wbapi_data_value-first&sort=asc

ความคิดเห็นที่ 8 wullopp , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 08/09/2015 เวลา : 18.24 น.

2005 – 2009
UK รับมา 840,371
Germany รับ 4,937 (สี่พันเก้าร้อยสามสิบเจ็ด คน)

2010 – 2014
UK รับมา 900,000
Germany รับมา 549,998
เป็นข้อมูลใหม่ไม่เคยทราบมาก่อนค่ะ

ที่เสนอข่าวที่เยอรมนีมีเเต่ในสถานการณ์คือปี 2015 จึงไม่เห็นข้อมูลของ UK ที่รับผู้อพยบมามากก่อนหน้านี้

ความคิดเห็นที่ 7 wullopp , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 08/09/2015 เวลา : 18.19 น.

"Breaking news ณ ขณะที่เขียนคุยกับคุณรัตน์ตอนนี้ บอกว่า Germany can cope with at least 500,000 asylum-seekers a year for several years, Vice Chancellor Sigmar Gabriel has said."


สำนักข่าว N24 ถามความคิดเห็นประชาชนว่า เชื่อว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ที่
Vice Chancellor Sigmar Gabriel พูด
ยังไม่ได้รับคำตอบเลยค่ะ เขาให้คนโทรศัพท์เข้าไปออกความคิดเห็น
ต้องรอผลว่าจะออกมาอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 6 กระเจี๊ยบ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 08/09/2015 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์

[...'นี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของรัตติยา'...]

ความคิดส่วนตัวของคุณรัตน์ตรงกับความคิดของคนอีกมากที่ UK

ตั้งแต่แรกที่เกิดความขัดแย้งในซีเรีย และเกิดคำถามว่า UK ควรช่วยเหลือ หรือช่วยยุติสงครามอย่างไร ประเด็นนี้ขึ้นถึง Parliament และได้รับเสียงต่อต้านการยุ่งเกี่ยวจนตกไป

ประชาชนบริทิชไม่ต้องการไปยุ่งกับชาวบ้าน ยินดีบริจาคเงินช่วยเหลือ ตัวเลขเงินช่วยเหลือที่ทำมาตลอดจนจะถึง 1bn pounds (100,000,000 x 50 บาท) เป็นเรื่องจริง เพราะเป็นภาษีของประชาชน
แต่คนบริทิชไม่แน่ใจเรื่องการรับคนเหล่านั้นเข้ามาอาศัยในประเทศ ประกอบกับมองว่าการแก้ปัญหาที่ตรงจุด ต้องกลับไปแก้ที่ต้นทาง

ปัญหา Migrant เป็นเรื่องใหญ่มาก ที่หลายคนตำหนิ UK ว่าไม่ทำอะไรเลยนั้น ข้อมูลของ World Bank บอกจำนวน migrants ไว้อย่างน่าตกใจ

2005 – 2009
UK รับมา 840,371
Germany รับ 4,937 (สี่พันเก้าร้อยสามสิบเจ็ด คน)

2010 – 2014
UK รับมา 900,000
Germany รับมา 549,998

ตัวเลขนี้ บอกชัดว่าเยอรมนียังเป็นรอง UK อีกมากเรื่องจำนวน Migrants ที่รับเข้ามา

ในอัตราการรับที่กำลังเกิดขึ้น มี การพยากรณ์ไว้ว่า เมื่อถึง 2060 อีก 40 ปีข้างหน้า สัดส่วนของ migrants ในเยอรมนี ยังมีเพียง 9% ส่วน UK ไปถึง 14% - ข่าวอธิบายว่า เยอรมนียังคงไม่ multicultural เท่า UK

ปัญหาการตัดงบใน UK กระทบสวัสดิการสังคมอยู่แล้ว เรายังมีปัญหาที่อยู่อาศัยไม่พอเพียงอีก Migrants ที่เข้ามาต้องกิน ต้องใช้ ต้องเจ็บ ต้องเรียน - - เราจึงต้องคิด


Breaking news ณ ขณะที่เขียนคุยกับคุณรัตน์ตอนนี้ บอกว่า Germany can cope with at least 500,000 asylum-seekers a year for several years, Vice Chancellor Sigmar Gabriel has said.

คราวนี้ไม่รู้แล้วว่า เยอรมนีจะแซงหน้า UK เรื่อง multicultural ไปอีกแค่ไหน

คนบริทิชพูดกันมากว่า อีกไม่นานเมื่อ migrants พวกนี้ ครบเวลาที่จะได้สัญชาติเยอรมัน ก็คงเดินทางอย่างอิสระไปทั่ว ถึงเวลานั้น เมื่อ UK ต้องทำ EU referendum ว่าจะอยู่ต่อไปใน EU หรือไม่ คงมีเรื่องให้คิดหนักอีกมาก ถ้าเงื่อนไขของการคงอยู่ ยังเป็นแบบ ณ เวลาปัจจุบัน

ความคิดเห็นที่ 5 กระเจี๊ยบ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 08/09/2015 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณลูกเสือหมายเลข9

SW19 มองว่าเป็นความวุ่นวายจากคน
จากความเป็นอยู่ จากปากท้อง
ไปไหนก็ได้ ที่ให้ทางรอด ให้ชีวิตที่ดีกว่า
ปัญหาที่เจ้าของพื้นที่มองกันคือ สภาวะของเจ้าบ้านก็ไม่ได้ดีนัก บางคนอยู่ในสภาพเตี้ยอุ้มค่อม
และคนที่เข้ามา มาจากพื้นเพความเชื่อที่ปรับเปลี่ยนเข้ากับ สังคมใหม่ยาก และสร้างปัญหามาแล้วในสังคมอื่น

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 08/09/2015 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณสิงห์นอกระบบ

[..ผู้อพยพเองก็ล้วนแล้วแต่มาจากอดีตอาณานิคมยุโรปทั้งนั้น เหมือนกับกงกรรมกงเกวียนเลยครับ..]

ข้อเท็จจริงของผู้อพยพ ตามข้อ ๓ ในเนื้อหา ไม่มีใครมาจากอดีตอาณานิคมยุโรป
ยกเว้น ปากีสถานี่ ซึ่งประเทศเคยเป็นอาณานิคมของเกรทบริเทน
คนปากีสถานี่ ที่เข้ามาคราวนี้ มีจำนวนน้อยกว่าชาติอื่นๆ และเป็น economic migrants ไม่ใช่พวกลี้ภัยสงคราม

ประเด็นของการพิจารณาจึงต้องดูประเภท และปัญหาของคน เพื่อการจัดการที่ถูกต้อง

SW19 – ขอเรียนด้วยความเคารพว่า ไม่เห็นกับเรื่องกรรมเวร
ความคิดส่วนตัว คือ การมองอาณานิคมจากการเรียนประวัติศาสตร์ระนาบเดียว ที่ไม่ศึกษาที่มา เหตุปัจจัยและความเปลี่ยนแปลงของสังคมมนุษยชาติ (ไม่ว่าจะวิวัฒนาการ/พัฒนาการ) ประกอบกัน ไม่ช่วยให้เรามองเหตุการณ์ไปข้างหน้า หลีกเลี่ยงหายนะที่เลี่ยงได้ แก้ปัญหาที่ตรงจุดต่อไปในอนาคตได้ดีเลย

มนุษยชาติมีการเปลี่ยนแปลงมายาวนาน มีถูกมีผิด และมีการแปรรูปพฤติกรรมไปอีกหลายทบ

ปัญหาของกรีซที่ผ่านมา ถูกมองเป็น economic colonialism ประชาชนกรีก มองว่าตัวเองถูกเยอรมนีไล่ล่าเป็นอาณานิคมล่าสุดแห่งศตวรรษที่ ๒๑

คำถามต่อไป คือ

ปัญหาแรงงานผิดกฎหมายจากประเทศเพื่อนบ้าน จะเป็นกรรมเวรของประเทศไทยหรือไม่

ปัญหาสามจังหวัดภาคใต้ จะเป็นกรรมเวรในส่วนที่เคยเป็นเมืองขึ้นของไทยหรือไม่

ขณะที่เรายินดีที่ประเทศไทยรอดจากการตกเป็นอาณานิคมของชาติอื่น เราประนามการสูญเสียดินแดน แต่ดินแดนที่เราสูญเสียไปก็เป็นอาณานิคมของไทยเราที่ได้มาไม่ว่าจะด้วยรูปแบบใด เราควรมองเรื่องนี้ด้วยมุมมองของผู้เสีย ผู้ได้ หรือ ผู้ที่เคยปฏิบัติมาเอง

ประเด็นของ SW19 คือ แต่ละอย่างมีเหตุ ใน ณ ช่วงเวลาหนึ่ง จะพยายามเอาแต่เหตุนั้นมา justify ผลของสิ่งที่เกิดขึ้นในเวลาปัจจุบันนั้น ๑) เป็นไปไม่ได้เสมอไป และ ๒) ไม่ใช่ทางออกของการรับมือกับปัญหา


Economic migrant เป็นปัญหาใหญ่
เป้าใหญ่ คือ ประเทศที่สังคมมีคุณภาพของสวัสดิการรัฐดี
ประเทศไทย กำลังจะเข้าสู่ AEC ปลายปี ถ้ามองว่าไทยเราอยู่ในสถานการณ์ที่ดี ‘ไทยเรา’ ก็ไม่พ้นเป็นเป้าใหญ่อีกเช่นกัน

ขอบคุณ คุณสิงห์นอกระบบ

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 08/09/2015 เวลา : 16.37 น.

"จากการประเมินจำนวนประชากรอีก 40 ปีข้างหน้า-เยอรมนี จะลดดิ่งจาก 81.3 สู่ 70.8 ล้านสัดส่วนอายุเกิน 65 ต่ออายุ 15-64 เพิ่มจาก 32% สู่ 59%"


เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เยอรมนี ถกเถียงกันมานานเเล้ว ว่าจะทำอย่างไรกันต่อไปดี เริ่มมีเเนวนโยบายเเบบ Migrantเเละ มีข่าวเสนอออกมาเรื่อยๆซึ่งคนในหลายประเทศก็ได้รับข้อมูลนี้เช่นกัน

(จากเจ้าของบล็อก" มีความหมายที่เป็นกลาง ให้โอกาสตีความเหตุของการเคลื่อนย้ายได้หลายกรณี เวลาเดียวกัน ‘ความสมัครใจ’ ที่แทรกอยู่ในคำว่า migrant ลดความวิกฤติของการเคลื่อนย้าย และยิ่งลดพันธะในการรองรับเลี้ยงดู")

เพราะฉะนั้นไม่เเปลกใจเลยที่มีผู้ที่ลี้ภัยจากสงครามเเละผู้ที่ต้องการหนีความยากจนที่ต้องการเข้าไปอยู๋ที่ยุโรป หลั่งไหลเข้าประเทศเยอรมนีอย่างมากมาย เเถมเยอรมนีเป็นประเทศที่เศรษฐกิจดี มีสวัสดิการสังคม

ในฐาฯะที่รัตติยาทำงานเสียภาษ๊ที่เยอรมนี +ค่าสวัสดิการรักษาพยาบาลเราต้องซื้อประกันฯต้องจ่ายมากมายขึ้นอยู่กับรายได้(มีเเนวโน้มว่าจะสูงขึ้น)
จากการพูดคุยกับชาวเยอรมันเเท้+ผู้อพยบสมัยต้น 70sที่เข้ามาทำงานเเล้วตั้งรกรากที่เยอรมนี


ส่วนตัวคิดว่าขณะนี้
1.มีการเสนอข่าวที่เสนอทางทีวีเยอรมนีทางด้านบวกเกินไปเรื่องการรับผู้อพยบจำนวนมาก เพื่อป้องกันคนเยอรมันต่อต้าน มีชาวเยอรมันคนหนึ่งพูดว่าเวลามีนักข่าวไปถามใครเรื่องนี้ มีใครบางที่พูดออกมาตรงตามที่ตัวเองคิด เมื่อมีไมค์มาจ่อปาก กล้องมาจ่อหน้า อย่างนั้น
การเสนอข่าวเเบบนี้ยิ่งเหมือนส่งใบเชฺิญให้ผู้อบพยบเข้ามามากยิ่งขึ้น

2.ถึงเเม้เยอรมนีตะวันออก+ตะวันตก รวมตัวกันมา 25 ปีเเล้ว ถ้าดูจากภายนอก ทุกคนจะชื่นชมว่าดีมาก เเต่ตามความเป็นจริง ทางด้านความคิด เยอรมันตะวันออก+ตะวันตกยังไม่สมัครสมานต์กันเต็มที่ ยังต้องใช้เวลาอีก เยอรมันขวาจัดส่วนใหญ่อยู่ที่เยอรมันตะวันออก ถ้ารัฐบาลไม่ให้ความสนใจเรื่องนี้อาจจะเป็นไปได้ที่จำนวนของคนเยอรมันขวาจัด(ชาตินิยม)จะเพิ่มมากขึ้น
3.เห็นด้วนที่ว่า
"มุสลิมที่เป็นปัญหา คือ อาหรับ ปัญหาจึงไม่ได้เกิดจากศาสนา แต่เป็นสาเหตุจากลักษณะและวิธีการของอาหรับ โดยเฉพาะเรื่อง assimilation – การปรับตัวให้เข้ากับสังคมที่นอกศาสนาตัวเอง"

เยอรมนีต้องกำหนดขอบเขตการช่วยเหลือผู้อพยบ มิฉะนั้นจะมีปํญหากับคนในชาติของตัว

ขอเน้นอีกครั้ง "นี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของรัตติยา "

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/09/2015 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตอนนี้ โลกดูจะวุ่นวายไปทั่วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 08/09/2015 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ผู้อพยพเองก็ล้วนแล้วแต่มาจากอดีตอาณานิคมยุโรปทั้งนั้น เหมือนกับกงกรรมกงเกวียนเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน