*/
 • SW19
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2011-09-03
 • จำนวนเรื่อง : 40
 • จำนวนผู้ชม : 196551
 • จำนวนผู้โหวต : 161
 • ส่ง msg :
 • โหวต 161 คน
<< พฤศจิกายน 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 5 พฤศจิกายน 2558
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 4669 , 07:01:36 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 25 คน joepiya , Kalavit และอีก 23 คนโหวตเรื่องนี้

โลกนี้เป็นทรงกลม เหตุการณ์ที่เกิดในจุดหนึ่ง มีสิทธิ์หมุนวนไปได้โดยรอบ

การ ‘ขึ้น หรือ ได้ ’ ณ ซีกหนึ่งย่อมมีผล ‘ลง หรือ เสีย’ ในทิศตรงข้าม

เฉกเช่นเศรษฐกิจ และการเมืองที่สัมพันธ์เกี่ยวร้อย ทั้งภายในและระหว่างชาติ ยากที่จะแยกจากกัน

 

 

เมื่อใบไม้เขียวชอุ่มค่อยเปลี่ยนเป็นเหลืองทอง แล้วทยอยปลิวร่วงจากกิ่งก้าน ก็ยังเหลือเวลาอีกพักก่อนความหนาวจะคืบมาเต็มตัว ทว่าการมาถึงของ Siberian swan ที่ปลีกตัวจากถิ่นกำเนิดมาหาความอุ่นบนเกาะเกรทบริเทนทุกปี ก่อนเวลาเกือบเดือน ดูเป็นสัญญาณเตือนว่าปีนี้จะหนาวนาน และหนาวกว่าเคย

ธรรมชาติ มีความซับซ้อน แต่ไม่เคยลวงตา    

สถานการณ์โลกปัจจุบัน ทั้งซับซ้อน ลวงตา ความเกี่ยวพันมุ่นเป็นปมยุ่งเหยิง

จะวิเคราะห์เพียงแค่ถูกจริตในสิ่งที่เข้าทางความคิด หรือด้วยอคติ ก็คงยาก

 

สหรัฐอเมริกาเข้าตาจน – จีนจะเป็นใหญ่ – หยวนแทนที่ US dollar – หรือรัสเซียจะเป็นพระเอกในซีเรีย

 

ลองนั่งนิ่ง เปิดใจ ไล่เรื่อยแต่ละประเด็น – บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง – ความสัมพันธ์ของแต่ละสิ่งจะปรากฏชัดขึ้น

 

1. Energy markets

 

ในซีกโลกตะวันตก ธรรมชาติมีบทบาทสูงในยามหนาว อากาศอุ่นคือความจำเป็นสำหรับคนและสัตว์ – Siberian swan เลือกอพยพถิ่นชั่วคราว คนเตรียมสำรองพลังงานให้ความอบอุ่น – ประเทศเจ้าของทรัพยากรจึงอยู่ในฐานะได้เปรียบเสมอมา

เมื่อราคา Crude Oilน้ำมันดิบ กลายเป็นปัจจัยทางการเมือง ความเคลื่อนไหวของแต่ละประเทศจึงซับซ้อน

 

 

 • Russia  

กรณีผนวก Crimea สู่การบุก Ukraine ทำให้ Russia ถูก Sanctions – ระงับหรือลดระดับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจการค้า –  จาก EU และ US ใน 3 ด้าน คือ การเงิน พลังงาน และอาวุธสงคราม

ความหมายของ Sanctions ครั้งนี้ คือ การกดดัน ‘ธุรกิจการเมือง’ ของ President Vladimir Putin  โดยระงับการกู้เงินระยะยาวจาก EU ของธนาคารรัฐ งดค้าขายกับธนาคารที่ทำตัวเป็นสถาบันการเงินส่วนตัวของบุคคลระดับสูงในรัฐบาล

ขึ้นบัญชีดำบุคคลห้ามเข้า EU และ Freeze ห้ามฝาก-ถอน เงิน ห้ามซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ใน EU ที่ Oligarch มหาเศรษฐี ผู้มีอิทธิพลรัสเชี่ยน นิยมเก็บทรัพย์สินไว้นอกประเทศ

งดส่งอุปกรณ์ทางการทหาร และยกเลิกการค้าอาวุธสงคราม

Sanctions เริ่มตั้งแต่กันยายน พ.ศ. 2557 ทำท่ายาวไปถึงมีนาคม พ.ศ. 2559 ส่งผลรุนแรง เมื่อ Russia ไม่ได้รวยอย่างที่คนส่วนใหญ่คิด

 

 

จากจำนวนประชากร 142 ล้าน กำลังซื้อของคนมีเพียง 15% ของ US เศรษฐกิจของ Russia จึงไม่เคยยิ่งใหญ่ จากขนาดที่มีเท่าอิตาลี เพียงอันดับ 8 ของโลก ก็ถดถอยลงมา 10 กว่า ประมาณระดับเดียวกับสเปน เกาหลี และด้อยกว่าอิตาลี อินเดีย*

เป็นความจริงที่รัสเซีย ผลิต Crude Oil เป็นอันดับหนึ่งของโลก แต่ต้องพึ่งพาความรู้ knowhow ด้าน ‘services & technology’ จาก EU และ US สิ่งที่ผลิตได้เป็นแค่ raw material ซึ่งนอกจากต้นทุนสูงกว่าคนอื่นแล้ว ยังไม่เกิดมูลค่าราคาขาย รายได้ที่ดูทรงตัวตอนนี้เป็นผลจากเงิน Ruble ที่อ่อนยวบ

เมื่อ Knowhow ถูก Sanctions การขยายกำลังผลิตใน Arctic ที่อาศัยวิทยาการขั้นสูงก็ต้องระงับ

เศรษฐกิจรัสเซียจึงก้าวสู่ Recession

 

 

 • Saudi Arabia

หลังน้ำมันลงราคา ประเทศในตะวันออกกลางยืนอยู่ได้ด้วยเงินน้ำมันที่สะสมมหาศาล แต่ Saudi Arabia ในฐานะผู้ส่งออกและมี Oil reserves รายใหญ่ที่สุดของโลก กลับต้องเผชิญค่าใช้จ่ายในการขับเคลื่อนประเทศสูงกว่า Gulf States  อื่น

ประชากร 2 ใน 3 ของ Saudi Arabia อายุต่ำกว่า 30  แถมกลุ่มอายุ 16 – 29  มีอัตราว่างงานสูงถึง 29% เมื่อรวมกับการบริหารประเทศที่ไม่เก็บภาษีเงินได้ ขายน้ำมันให้ประชาชนลิตรละไม่ถึง 10p – 5 บาท งบประมาณซื้ออาวุธสูงอันดับ 4 ของโลก

น้ำมันที่สร้างรายได้ถึง 90% เริ่มไล่ไม่ทันรายจ่าย ทั้งที่ต้นทุนการผลิตต่ำกว่า US และคนอื่น เงินสำรองจึงเริ่มร่อยหรอ โครงการใหม่ถูกระงับ รัฐบาลต้องออกพันธบัตรระดมเงิน

แต่ Saudi Arabia ยังจำต้องคงราคาน้ำมันให้ต่ำ  

 

 • US

การผลิตน้ำมันดิบต่ำลง โลกจึงคาดว่าเศรษฐกิจ US จะตกต่ำ

ความเป็นจริง วิทยาการผลิต Crude oil ของ US สูงขึ้น การพัฒนา Fracking ยังช่วยเพิ่ม energy supply มากขึ้นจนสามารถลดการนำเข้า ทำให้ Saudi Arabia ส่งน้ำมันเข้า US ลดลงประมาณครึ่งหนึ่ง ส่วนแบ่งการตลาดของ OPEC ตกตาม

OPEC แก้ปัญหาด้วยการคงระดับการผลิต Supply ปริมาณน้ำมัน จึงล้นตลาด ราคาก็ตกลง

US มีต้นทุนการผลิตสูงกว่า Saudi Arabia อยู่แล้ว เมื่อ Supply ล้น รายได้ก็หด กำลังในการขยายการลงทุนลดลง

การวัดใจระหว่าง Saudi Arabia และ US ขึ้นอยู่กับทุนในกระเป๋าของแต่ละฝ่าย

 

2. Shia – Sunni Muslims

 

Shia และ Sunni Muslims เป็นความต่างที่มีบทบาทสูงต่อความเคลื่อนไหวในตะวันออกกลาง หลายฝ่ายรวมทั้ง US หลีกเลี่ยงการพาดพิง

ประเทศตะวันออกกลางส่วนใหญ่เป็น Sunni โดยเฉพาะ Saudi Arabia ผู้มีอิทธิพลทางการเมืองสูง

ซาอูดี้อาเรเบีย เป็นทั้งดินแดนศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนาและถิ่นกำเนิดของ Wahhabism ช่วงชิงความเป็นผู้มีอิทธิพลในภูมิภาคกับอิหร่านซึ่งเป็น Shia

เมื่ออิหร่านยอมมีข้อตกลงจำกัดอาวุธนิวเคลียร์ EU และ US ก็ยกเลิก Embargo การห้ามค้าขาย ยุติ Sanctions ทางการเงินและการไม่ซื้อน้ำมัน เงินก็จะไหลสู่อิหร่าน เกิดทั้งทุนและโอกาสค้าน้ำมัน สร้าง supply สู่ตลาดโลกเพิ่มขึ้น

 

 

จากอิหร่าน ผ่านอิรัก สู่ซีเรีย – ที่เป็น Shia เหมือนกัน  

อิหร่าน อิรัก เป็น Shia majority – คนส่วนใหญ่เป็น Shia    

ซีเรีย ประชาชนส่วนใหญ่เป็น Sunni แต่ Bashar al-Assad ผู้นำเป็น Shia กลุ่มน้อย คือ Alawite

ประเด็นสำคัญ คือ Alawite เป็นกลุ่มที่ Qatar และ Saudi Arabia ต้องการล้างทิ้งให้สิ้นไปหลายศตวรรษแล้ว

 

3. ธรรมชาติมีพลังเหนือทุกสิ่ง

 

ยุโรปยามหนาวเหน็บ ใช้แกสเป็นพลังงานหลักสร้างความอบอุ่น ยุโรปเป็นลูกค้าแกสรายใหญ่ของรัสเซีย แต่เคยถูกตัดการส่งแกสมาแล้วตอนกลางหนาว พ.ศ. 2552 เมื่อรัสเซียทะเลาะกับยูเครน 

 

 

ยุโรป ต้องการเส้นทางท่อส่งแกสใหม่เป็นทางเลือก

รัสเซีย ก็ต้องการเส้นทางส่งแกสใหม่เพิ่มจากยูเครน

ซีเรีย ต้องการเงิน

ด้วยภูมิประเทศที่มีทางออกทะเลกับเป็น Shia ด้วยกัน  ซีเรียเลือกเป็นพันธมิตรกับอิหร่าน อิรัก สร้างท่อส่งแกสเข้าสู่ยุโรป

รัสเซีย มีฐานทัพแห่งเดียวในเมดิเทอเรเนี่ยนตั้งอยู่ที่ชายฝั่งซีเรีย และเคยเจรจากับอิหร่านจนตกลงได้แล้ว เมื่อโครงการ Iran – Iraq – Syria Pipeline เกิดขึ้น ก็เข้าทางรัสเซีย

 

4. เมื่อรัสเซียบุกซีเรีย  

 

Moscow บอกว่า Putin ทำสิ่งที่ US ทำไม่ได้

หากไม่คิด คงมองได้ว่าเป็นการกระแทกหน้า US

ถ้าคิด คงเห็น agenda รายการเรื่อง ที่ Putin อยากทำ คือ

 • รักษาภาพพจน์ตัวเองและรัสเซีย ให้คงสถานะกลุ่มอิทธิพลโลก
 • Putin พูดถูกต้องว่า การถอดถอน Assad ตามที่ US และพันธมิตรต้องการทำ ส่งผลได้อย่างเดียวคือ ผลักซีเรียเข้าสู่ anarchism ไม่ทำให้ใครมีอำนาจปกครองที่แท้จริง เช่นเดียวกับที่เกิดกับอิรัก และโดยเฉพาะลิเบีย – ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่มีทางเป็นไปได้กับประเทศไทย หากเสื้อแดงบรรลุในสิ่งที่ตัวเองต้องการทำตามที่ถูกชวนเชื่อและบงการ   
 • Putin บอกว่า ความเร่งด่วนคือการรักษาซีเรีย และต่อสู้ IS แต่ก็ยังใช้การเก็บ Assad ไว้ มาล้างประเด็น Human Rights ที่ US ชอบอ้างเพื่อเบียดเบียนเรื่องชาวบ้าน ได้ของแถมเป็นผลประโยชน์สู่รัสเซีย  - ได้ท่อส่งแกสที่ทำให้ยุโรปยากจะหลุดจากการพึ่งพา – ได้เส้นทางออกทะเลผ่าน naval base ของตัวเองที่ Tartous ของซีเรีย – ได้ช่วยเหลือซีเรียลูกค้าซื้ออาวุธเก่าแก่
 • การทำตัวเป็นผู้แก้ปัญหา และสร้างสันติภาพให้ซีเรีย ช่วยเสริมอิทธิพลรัสเซียในตะวันออกกลาง ช่วยเบี่ยงเบนความสนใจจากกรณียูเครน และการรวบพื้นที่ Crimea เป็นส่วนของรัสเซีย

 

 

 • คนจากรัสเซีย ใน Chechnya และ Tajikistan**  ซึ่งเป็นพื้นที่มุสลิมออกไปสมทบ IS แล้วราว 7,000 การสู้กับ IS จึงเป็นความจำเป็น ที่หวังผลพลอยได้ในการครอบครองแหล่งน้ำมันที่ IS  ยึดอยู่  การสู้รบยืดเยื้อเท่าไหร่ ราคาน้ำมันและแกสยิ่งมีโอกาสขยับขึ้น ย่อมเป็นผลดีกับรัสเซีย

 

 

สิ่งที่ Putin ทำ จะช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นหรือเลวลง จะเป็นประเด็นเดียวกับที่โลกกำลังจัดการ Syria Civil War หรือ IS คงดูไม่ยาก

สิ่งที่ยากสำหรับ Putin คือ เงินที่กำลังหมดลง

 

5. International Trading Currency

 

หลักเกณฑ์สากลในการเลือกสกุลเงินกลาง เพื่อการค้าไม่ซับซ้อน

 • ความเชื่อมั่นในมูลค่า
 • ความเชื่อมั่นในความมั่นคงทางการเมือง
 • ความสมดุลของตลาดเงิน ณ ประเทศนั้น ที่เป็นอิสระจากการควบคุม การแทรกแซง การเคลื่อนไหว การหาได้ทั่วโลก และความหลากหลาย ทั้งเชิงกว้าง ลึก ของตลาด

USD อเมริกันดอลล่าร์ ถูกหลายชาติท้าทายชิงตำแหน่งเงินสกุลสากลของโลกเสมอมา จาก pound sterling, deutsche mark, Japanese yen จนล่าสุดสู่ Renminbi หรือ Yuan ที่มีกระแสความเชื่อเกิดขึ้นว่าจะมาแทนที่ USD

สี่ปีก่อน จากเพียง 900 สถาบันการเงินที่ใช้ Yuan ค้าขาย เดี๋ยวนี้กลายเป็น 10,000 กว่า มูลค่าเพิ่มจาก 173 เป็น 245 พันล้านหยวน

ข่าวลือเริ่มดูน่าเชื่อถือ

ข้อเท็จจริง คือ ความเป็นไปได้กลับค่อนข้างต่ำ – ไม่ใช่จากสภาพไหวแกว่งของตลาดหุ้น หรือเศรษฐกิจจีนในช่วงที่ผ่านมา – แต่จากปัญหาทางปฏิบัติของจีนเอง คือ

- ตามกฎหมาย ประชาชนจีนนำเงินนอกประเทศได้เพียง 50,000USD ต่อปี เกินกว่านั้น คือ การลักลอบ – ผิดกฎหมาย

- Free Trade Zone ไม่มีจริง หยวนไม่สามารถซื้อขาย หาได้ โดยไม่จำกัดจำนวน อย่างอิสระในทุกมุมโลก

- Free Market ที่ไม่มีในจีน ชะลอความเชื่อมั่นจากตลาดโลก

- ไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นในมูลค่า ลักษณะของรัฐบาล communist สามารถตัดสิน สร้างการเปลี่ยนแปลง แทรกแซงระบบเศรษฐกิจได้ทุกระดับ ทุกเมื่อ ได้ด้วยตนเองโดยไม่มีระบบตรวจสอบคะคาน

- ยากแก่การควบคุมประชาชนของตนเอง หากอนุญาตให้ trade เงินอย่างอิสระ

- HSBC เชื่อว่าอนาคตยังอีกยาวไกล กว่าหยวนจะสลัดข้อจำกัดทิ้ง และก้าวสู่ตลาดโลกอย่างมั่นคง

 

 

USD ในทางตรงข้ามเป็นสกุลเงินที่คนชัง จากวิธีทางการเมืองของ US แต่องค์กรและหน่วยย่อยทางธุรกิจของ US มีอิสระในการดำเนินการที่ปราศจากการแทรกแซง ภาคธุรกิจมีระดับชั้นการทำงานที่แตกต่าง และมีการแข่งขันอย่างเสรี

 

6. แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงใน US

 

ความเคลื่อนไหวของอิหร่าน รัสเซีย ซาอูดี้อาเรเบีย ล้วนเกี่ยวข้องกับพลังงาน และส่งผลสู่เศรษฐกิจของ US ที่หลายส่วนในโลกรอซ้ำเติม ทว่ากลไกเศรษฐกิจและการเมืองของ US ซับซ้อนพอที่จะส่งผลกลับสู่โลกภายนอกได้เช่นกัน

Arab Oil Embargo 1973 ที่ OAPEC งดขายน้ำมันให้ US เป็นจุดเริ่มให้เกิดกฎห้ามการส่งออกน้ำมัน ที่ยังมีผลบังคับใช้ใน US อยู่จนวันนี้

เมื่อตุลาคมที่ผ่านมา สภาผู้แทนลงมติให้ยกเลิกข้อห้ามนี้ บนพื้นฐานของกำลังการผลิตที่สูงลิบ การส่งออกจะช่วยสร้างเงินให้กลุ่มผู้ผลิตสานต่อการลงทุนได้อย่างต่อเนื่อง

การส่งออก ย่อมหมายถึง supply ของน้ำมันในตลาดโลกเพิ่มขึ้น ทำให้ราคาย่อมต่ำต่อไป มีผลกระทบต่อเนื่องกับผู้ผลิตอย่างซาอูดี้อาเรเบียที่เงินสำรองร่อยหรอ หรือรัสเซียที่รอราคาขึ้น

ขณะที่ Republican อยากยกเลิกกฎนี้เพื่อผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ Obama ประกาศว่าจะคัดค้าน

Obama เห็นว่าการยกเลิกไม่ได้ส่งผลที่เป็นประโยชน์ตรงต่อประชาชน รัฐบาลควรคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม พิจารณาทางเลือกของพลังงานสะอาด 

แต่ขั้นตอนต่อไปคือมติของ Congress ที่ Republican คุมเสียงอยู่

การชะลอการผลิตน้ำมันสร้างผลกระทบต่อผู้ผลิต และบริษัท logistics ที่สนับสนุนกระบวนการผลิต บริษัทจำนวนมากเหล่านี้เป็นของกลุ่มนักการเมือง Republican เช่น Haliburton

เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องของการเมือง ที่มีผลประโยชน์เป็นตัวบงการ

 

7. China – UK

 

สัมพันธไมตรีใหม่ของจีน – UK เป็นเพียงขั้นเริ่มต้น เปิดฉากแรกด้วยผลประโยชน์

โอกาสสร้างเงินจากเศรษฐกิจตัวเองในจีนมีน้อย อุตสาหกรรมหลายส่วนชะลอตัว การนำเข้าน้ำมันลดลง มีปัญหาภายในสะสม และปัญหารอเวลาประทุ เช่น ประชากรสูงอายุ ที่อายุเกิน 50 มีถึง 30% แล้ว กลางศตวรรษนี้คนอายุเกิน 60 จะมีถึง 440 ล้านคน

ทางออกของจีน คือ เอาเงินออกไปในที่ตลาดการลงทุนดีกว่า

UK ต้องการเงินลงทุน เงินใคร มาจากไหนไม่สำคัญ เมื่อเงินเข้ามา ณ จุดนั้น เศรษฐกิจตรงนั้นย่อมหมุนเวียน เติบโต คนท้องถิ่นมีงานทำ มีเงินจับจ่าย ชุมชนเจริญ

ความโลภของนักการเมืองทำให้ UK  อ้าแขนรับเงินลงทุนจากจีน ขนาดที่ว่าบางเรื่องที่ควรปฏิบัติ เช่น การช่วยเหลือตามข้อตกลงเมื่อ Hong Kong กลับคืนสู่จีน ให้ปลอดจากการแทรกแซงทางการเมืองเป็นเวลา 50 ปี จนถึง พ.ศ. 2590 ก็ถูก UK Prime Minister ละเลย

หรือ การอ้างสิทธิ์ในพื้นที่ทางทะเลของจีนที่ปราศจากพื้นฐาน

การเทขาย Steel ที่กระทบตลาด UK อย่างสูง หรือการตกลงการค้าที่ส่วนดี-เสียไม่ชัดเจนต่อสาธารณะ

เรื่องจีน – UK คงต้องหาโอกาสขยาย

 

8. จะ US หรือใคร - เกลียดได้แต่ต้องคิด

 

สถานการณ์โลกปัจจุบัน เหมือนเป็นเรื่องช่วงชิงอำนาจ คำวิจารณ์มักลงที่ประเทศ ทั้งที่ตัวขับเคลื่อนคือนักการเมืองที่บริหารประเทศเพียงกลุ่มหนึ่ง

สังคมที่ไม่เคยชินกับพรรคการเมืองที่มีจุดยืนและเป้าหมายต่างกัน ก็ยากจะเข้าใจ

ข้อมูลพื้นฐานแนวคิด ทิศทาง จุดยืน และนโยบายของพรรคมักถูกมองข้าม ทั้งที่เป็นปัจจัยที่ทำให้ต่างพรรครวมกันไม่ได้

US เป็นตัวอย่างที่ดี เช่น Republican ไม่มีความหมายส่อถึง อนุรักษ์นิยม จากหลักการชัดเจนว่า Republican ต่อต้านระบบกษัตริย์ และเห็นแก่ประโยชน์ของกลุ่มรวยเก่าเป็นสำคัญ ทุกโอกาสที่ Republican ครองอำนาจ คือ การเข้าสู่สงคราม ที่เป็นธุรกิจการเงินมากกว่าการขจัดข้อขัดแย้ง  

การเกลียดและด่าทอ ไม่ทำให้ US หายไปไหน  การมอง US ด้วยการศึกษาระบบและวิธีคิด โดยเฉพาะด้านการเมืองและการเงิน ย่อมนำมาใช้เป็นแนวทางปฏิบัติตอบโต้ รับมือ และใช้ US ให้เป็นประโยชน์ได้มากกว่า   

 

 

9. สุดท้าย ...

 

โลกวันนี้ ถ้ามองแต่เรื่องการเมือง ก็จะเห็นแค่การเมือง ความขัดแย้ง การช่วงชิงอำนาจ

ถ้ามองด้านสังคมชีวิตของคน ไม่ว่าร่ำรวยวัตถุอย่าง US หรือ ยังต่อสู้ความจนที่จีน รัสเซีย จะเห็นการตะกายเพื่อความอยู่รอดทุกที่ – ที่ประชาชนยังตกเป็นหมากของนักการเมือง  

จะมองสถานการณ์โลกให้เข้าใจ เพื่อไม่ต้องตกเป็นทาส จึงไม่สามารถตัดสินจากมุมเดียวของการเมือง – ที่นักการเมืองกำหนดและผลักดัน  

 

 

*********

 

*World Bank: http://data.worldbank.org/country/russian-federation

**Tajikistan – Ex Soviet  


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 127 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 16/11/2015 เวลา : 15.46 น.

ได้รับข้อมูลเหมือนที่คุณSW19 เขียนมาค่ะ รวมทั้งกรณี เรื่อง ๙/๑๑ ด้วย

ความคิดเห็นที่ 126 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 16/11/2015 เวลา : 06.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๒๔-
คุณกระเจี๊ยบ
และคุณรัตน์ และท่านอื่นๆ ที่ยังติดตาม

SW19 เข้าใจว่า Basic principle ของ warfare คือ การทำหลายที่พร้อมกัน ไม่ใช่เพียงเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ แต่เพื่อให้ไม่เป็น pattern ที่ฝ่ายรัฐบาลจะ react หรือ cover ในหลายที่พร้อมกันไม่ได้อย่างสะดวก และจะแก้สถานการณ์ลำบากขึ้น – ตรงนี้ เป็น basic terrorism strategy – คือ อย่ามี pattern

อีกกรณี ที่ได้ยินจากข่าว คือ การโจมตีเป็นการทำในสิ่งที่ถอนรากชีวิตประจำวันของประชาชน คือ โจมตีร้านอาหาร ที่คนกินข้าว โจมตี concert hall ที่คนสังสันท์ และโจมตี (ตั้งเป้าว่าโจมตี) บริเวณสนามกีฬา สองสามสิ่งเหล่านี้ คือ ‘ชีวิต’ ของคนปกติที่ผู้กระทำต้องการกระตุก กระชาก ให้ออกจากความปกติสุข

ฟังข่าวพื้นที่อยู่หลายทาง คนเขาตั้งใจจะกลับไปกิน ไปดื่มที่เดิม (แม้จะไม่เร็วเท่าหลังกรณี Charlie Hebdo เพราะรัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉิน และเชื่อว่าคนยังช็อกอยู่) เขาเชื่อกันว่าต้องไม่ยอมเสียสิ่งที่คนโจมตีต้องการทำลาย

วันนี้เราก็ไปดูที่เขารวมตัวกันเพื่อส่งใจไปช่วยเหลือ
และกลับมาบ้านก็ได้เห็นเรื่องประทับใจ คือ เกมแข่งรักบี้ที่มีตามปกติ ในสนามท้องถิ่นเล็กๆ ของ Wales แข่งกันในทีมท้องถิ่นเอง แต่ก่อนการเล่นเกม แทนที่จะยืนสงบอย่างที่อื่นๆ กลับเปิดเพลงชาติฝรั่งเศสลั่น ข่าวเมื่อเช้าที่เอาท่านทูตฝรั่งเศสมาสัมภาษณ์ก็เอาคนมาร้องเพลงชาติสดให้ด้วย

ส่วนเรื่อง ๙/๑๑ ขอสารภาพว่ากำลังสับสน เนื่องจากดูสารคดีหลายตอนต่อเนื่องมาแล้ว บนทฤษฎีว่ารัฐบาล US เป็นคนสร้างสถานการณ์เอง – หมายความว่า ยิง ทำลายตึกเอง จะเชื่อก็ยังไม่สามารถเต็มร้อย แต่ถามว่าเหตุและผลที่เขานำเสนอ โดยเฉพาะจากหน่อวยกู้ภัยของ US เอง ก็น่าคิด

ณ เวลานี้ นิ่งและมีสติ ก่อนจะโน้มเอียงไปทางใด อาจจะเป็นทางออกดีที่สุด

ความคิดเห็นที่ 125 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 16/11/2015 เวลา : 06.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๒๓-
คุณรัตน์
กรณีหนังสือเดินทาง - ใช่เลย

ต้องขอโทษที่ตอบคุณรัตน์สั้นมาก เพราะเขียนจากโทรศัพท์
ขอขยายความต่อว่า ทางนี้ที่วิเคราะห์สถานการณ์ บอกไว้ว่าเป็นไปได้หลายกรณี

ในกรณีเฉพาะหน้า ที่ผิวหน้า การมีหนังสือเดินทางทิ้งไว้
- อาจจะเป็นการขโมยมา เพราะข่าวหนังสือเดินทาง Syrian passport ราคาแพงมาก เป็นพัน euro เนื่องจากเป็นประเทศที่ได้รับความสำคัญเร่งด่วนในแง่การตอบรับขอลี้ภัย

- เป็นการลวงให้หลงทาง เพราะการมาปฏิบัติการ โดยมีเป้าหมายที่ทำตัวเป็น suicide bomber คือมาตาย ไม่ต้องใช้หนังสือเดินทางต่อไปไหน จะพกมาทิ้งไว้ทำไม
ด้วยเหตุและผล ผู้ลี้ภัยไม่ควรเป็นพวก IS - - ยกเว้นว่าเป็นพวก IS เสียเองที่ปลอมตัวมา เรื่องนี้ก็ต้องดูกันต่อไป
ในกรณีที่มีการวิเคราะห์ลึกลงไป ที่ได้เห็น (แต่ยังไม่ได้คิดว่าจะเชื่อดี/ได้มากน้อยหรืออย่างไร) เขาว่าไว้หลายทฤษฎี เช่นว่า

- เป็นการ discredit ทำลายความน่าเชื่อถือ ของ migrants ให้ไม่เป็นที่ต้องการ ไม่เป็นที่ยอมรับ คล้ายกับเป็นการลงโทษเพราะที่ migrants อพยพมาเหมือนเพราะทนอยู่กับ caliphate ของ IS ไม่ได้ ขอโทษที่ไม่สามารถแปลไทยคำว่า caliphate ได้ เพราะเขามีชื่อเฉพาะของอิสลาม แต่ caliphate เป็นเหมือนรัฐที่ IS ต้องการสร้างขึ้นมา

- อีกทฤษฎี คือ การดึงการสู้รบให้ออกมาจากใน gulf อีกแง่ คือ ดึง war zone ออกมานอกพื้นที่ตัวเอง ที่กำลังตกเป็นรอง
- ที่สำคัญ คือ confuse the issue คือ ทำให้ยุโรปงง หาเป้าไม่เจอ ทุกคนระแวงทุกคน ทุกสิ่งทุกอย่างหมด เพราะคนแปลกหน้าที่เข้ามาในยุโรปตั้งแต่กันยายน หรือ ก่อนหน้านั้น มาจากทุก background


เรื่องหนังสือเดินทางนั้น อีกไม่นานเชื่อว่าคงมีคำอธิบายที่ชัดเจน เหมือนหนังสือเดินทางอียิปต์ที่ปรากฏว่าเป็นของผู้บาดเจ็บจากการโจมตีครั้งนี้
กระนั้นก็ตามมีเรื่องให้คิดต่ออยู่ดี

- กรีซนั้น อยู่ในภาวะที่ต้องรับลงทะเบียนผู้อพยพในฐานะด่านแรก และมีขีดความสามารถแค่การรับลงชื่อ (registration) ไม่ใช่การตรวจสอบ (investigation) สัมภาษณ์เก็บข้อมูลที่มาที่ไปให้ได้มากที่สุด คนที่เข้ามา ณ เวลานี้ จึงยังสร้าง threats หรือความเสี่ยงให้ยุโรปได้อยู่ดี

- ประเด็นเรื่องหนังสือเดินทางปลอม ก็ยังอยู่

- หลายประเทศใช้เหตุการณ์เรื่องหนังสือเดินทางนี้ปฏิเสธเรื่องการแบ่งโควต้ารับผู้อพยพที่ EU จัดสรรให้

- การใช้วิธีคัดเลือกคนอพยพเพื่อรับเข้าประเทศจากในพื้นที่ของซีเรียเอง ในลักษณะวิธีที่ UK ใช้ ณ เวลานี้ ให้ข้อพิสูจน์ได้ระดับหนึ่งว่า สามารถลดทอนความเสี่ยง หรือ unknown factors ไปได้พอสมควร ซึ่งประเด็นนี้ ณ เวลานี้ ถูกใส่พานให้ EU พิจารณาเลือกคนจากในพื้นที่ ให้รู้หัวนอนปลายเท้า ขีดความสามารถว่ามาแล้วทำอะไรได้บ้าง
[แม้ UK จะถูกคนเหน็บแนมว่าเป็นชาติใหญ่ที่ใจดำ แต่สำหรับประชาชนในประเทศกลับรู้สึกอุ่นใจขึ้นบ้าง แม้จะถูกเตือนว่าเราเป็นชาติที่ตกเป็นเป้าใหญ่อยู่ ณ ขณะนี้ ขนาดที่ว่าหลังจากเหตุการณ์เครื่องบินตกที่อียิปต์ รัฐบาล UK ส่งเครื่องบินไปรับ (ลาก) คนบริทิชกลับมาหมด (บางคนก็บ่น โวยวาย) แต่รัฐบาลบอกว่าการข่าวบอกว่าเราเป็นเป้า และให้กลับประเทศมากกว่าไปสร้างความเสี่ยงให้รัฐบาลต้องไปสอยกลับมา ซึ่งจะวุ่นวายและสร้างปัญหาบานปลายมากขึ้นเสียเปล่า]

ความคิดเห็นที่ 124 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 15/11/2015 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

คุณ SW19 คุณรัตน์ และทุกท่านที่ติดตาม

ยังสลดหดหู่กับเหตุการณ์นี้เหมือนกันค่ะ ไม่ต่างอะไรกับความรู้สึกตอนที่เกิด ๙/๑๑

ว่าไปแล้วกลยุทธ์ กลวิธี ของพวกนี้กระทำในแต่ละที่ที่ผ่านมาคล้าย ๆ กัน แม้กระทั่งเหตุการณ์ทางสามจังหวัดชายแดนใต้บ้านเรา คือ กระทำการในเวลาใกล้เคียงกัน หลาย ๆ จุด ระเบิดจุดแรก เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจให้ตำรวจ รปภ. รถพยาบาล มุ่งไปที่จุดเกิดเหตุ ฯลฯ แล้วทำการระเบิดในที่อื่น ๆ ต่อ

ความคิดเห็นที่ 123 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 15/11/2015 เวลา : 22.46 น.

"ยิ่งเมื่อได้ข่าวว่าบางคนของผู้ก่อการร้ายใช้หนังสือเดินทางที่ลงทะเบียนไว้เมื่อตอนอพยพเข้ามาสู่ยุโรป"

ทางทีวีเยอรมนี Phönix(เสนอข่าวว่าพบหนังสือเดินทางของผู้ก่อการร้ายในที่เกิดเหตุ) มีนักวิชาการท่านหนึ่งออกมา ให้ความเห็นว่าให้ฟังหูใว้หู ท่านว่า ถ้าคนเราจะไปก่อการร้ายที่ไหนตามธรรมชาติมนุษย์จะพยายามปกปิดตัวเอง เเต่นี้ทำไมนำเอกสารสำคัญติดตัวไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 122 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 15/11/2015 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

'Under the sky of Paris'

ได้เลยคุณลำชานบ้านบู
แต่ฉบับตามที่ส่งมาของ Edith Piaf เราเปิดไม่ได้

ดีใจเสมอที่ได้ข่าวจากคุณลำชานบ้านบู

ความคิดเห็นที่ 121 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 15/11/2015 เวลา : 12.03 น.

สวัสดีครับ
https://www.youtube.com/watch?v=kouTi-0csLg

" Sous le ciel de Paris "

ขออนุญาตคุณSW19นำเพลงนี้มาเปิดครับ ถ้าผิดกติกาขอช่วยลบออกด้วยนะครับ และขอโทษครับ
และขอบคุณเรื่องเขียนดีๆ "เปิดสมอง มองสถานการณ์โลก"

ความคิดเห็นที่ 120 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 15/11/2015 เวลา : 06.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ขอบคุณคุณณัฐรดา คุณรัตน์ คุณกระเจี๊ยบ ที่แวะมาติดตามข่าว

SW19 อยู่ในภาวะหดหู่จากเหตุการณ์ที่ฝรั่งเศส
ยิ่งเมื่อได้ข่าวว่าบางคนของผู้ก่อการร้ายใช้หนังสือเดินทางที่ลงทะเบียนไว้เมื่อตอนอพยพเข้ามาสู่ยุโรป

#jesuisParis

ความคิดเห็นที่ 119 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 15/11/2015 เวลา : 04.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

มาฟังความเห็นของหลายๆท่านต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 118 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์

ยุโรปอาจจะประกอบด้วยหลายชาติ อาจจะเคยรวมกัน แตกกัน ทะเลาะกัน มาวันนี้แต่ละคนมีอธิปไตยของตัวเอง นั่นคือเหตุของการทะเลาะกันในวันนี้

แต่สิ่งที่เป็นความแตกต่างที่สำคัญของชาติในยุโรป คือ แต่ละคนเห็นชาติมาก่อนศาสนา principle และ loyalty มันก็อยู่ที่ชาติ
ต่างจากมุสลิมใน Gulf ที่เป็นมุสลิม ซึ่งเป็น 'มุสลิมในแบบของตัวเอง' และ tribal คือ เป็นแต่ละเผ่า มาก่อน
ชาติจึงมาที่หลัง

ความคิดเห็นที่ 117 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 18.06 น.

unity, solidarity
unity, solidarity
unity, solidarity

ความคิดเห็นที่ 116 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 17.57 น.

สิ่งที่เกิดที่ปารีสเมื่อคืน แวปแรกที่เกาะข่าวเมื่อตอนเกิดเหตุ คือ น่ากลัวจัง
แต่ถึงตอนนี้ คิดว่าใครก็ตามที่อยู่เบื้องหลัง อาจมองข้ามไปว่า การกระทำดังกล่าว กลับทำให้ยุโรปที่กำลังแตกแยก ก้าวเข้ามารวมกัน ... unity, solidarity

ความคิดเห็นที่ 115 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 17.54 น.

เห็นด้วยค่ะที่ว่า

ต้องการคบกับ เตอร์กี ในลักษณะ ‘partnership’ มากกว่าจะรับมาเป็น ‘membership’ "

เพราะมีหลายสิ่งหลายอย่างในตุรกี เช่น ความเสมอภาคชายหญิง เสรีภาพของสื่อในการเสนอข่าว ยังขัดเเย้งกับประเทศในอียูอย่างมาก

เมื่อคืนก็มัวเเต่ตามข่าวที่ ปารีส ฝรั่งเศสเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 114 ลำชานบ้านบู , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

สิ่งที่คุณกระเจี๊ยบพูดเรื่องเตอร์กี คือภาพสะท้อนเรื่องแนวโน้มของการเติบโตของฝ่ายขวา ไม่ใช่แง่ไม่ดี แต่เป็นมุมว่าเรื่องมนุษยธรรมน่ะ ไม่เคยขาดไปจากมวลมนุษย์หรอก แต่ว่าถึงจุดหนึ่ง ทุกคน ทุกชาติ ทั้งแง่รัฐบาลผู้บริหาร หรือประชาชน ก็มีขีดจำกัดเรื่องความช่วยเหลือเหมือนกัน ไอ้ที่ไม่ยืนมือช่วย มันก็มีเหตุปัจจัย

สิ่งที่เกิดที่ปารีสเมื่อคืน แวปแรกที่เกาะข่าวเมื่อตอนเกิดเหตุ คือ น่ากลัวจัง
แต่ถึงตอนนี้ คิดว่าใครก็ตามที่อยู่เบื้องหลัง อาจมองข้ามไปว่า การกระทำดังกล่าว กลับทำให้ยุโรปที่กำลังแตกแยก ก้าวเข้ามารวมกัน ... unity, solidarity

ความเห็น และข้อความจากผู้นำแต่ละประเทศ จากความต่างทางการเมือง และกลุ่มศาสนา ก็น่าจับตา อิหร่านประนามเต็มที่ แม้ซาอูดี้อาเรเบียจะร่วมประนาม
message คงมีความนัยแฝงอะไร อย่างไร ก็คงต้องตามกันต่อไป
สัปดาห์หน้าผู้นำโลกจะพบกันที่ฟิลิปินส์ การรักษาความปลอดภัยคงสุดขีด

อีกมุม สิ่งที่พูดกันเรื่องสงครามโลกครั้งที่สามว่าจะมาจากตะวันออกกลาง อาจให้ภาพชัดขึ้นว่า ใคร - น่าเศร้า โดยเฉพาะเมื่อมันจะกลายเป็นการผลักทั้งโลกให้รวมกันแล้วหันมารุม

ความคิดเห็นที่ 113 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เมื่อคืนดูหนังที่อัดไว้จากทีวีจนดึก ไม่ได้ตามข่าวสาร แต่คุณสามีนอนดึกกว่า อ่านข่าวจากเน็ตก่อนนอน ตื่นเช้ามาเห็นเขาบอกว่ามีการก่อการร้ายในฝรั่งเศส ยังไม่เชื่อหูตัวเองนัก ระหว่างอาหารเช้า ฟังวิทยุไปด้วย มีแต่ข่าวฝรั่งเศสเป็นระยะ ๆ ได้ยินว่าคนเสียชีวิตราว ๑๒๐ คน ถึงตอนนี้ อาจจะมากกว่านั้น

หนึ่งในหลายจุดที่โดน มีสนามฟุตบอลด้วย ทีมชาติเยอรมันเตะกระชับมิตรกับฝรั่งเศส เทรนเนอร์ทีมชาติเยอรมันให้สัมภาษณ์ว่าต้องอยู่ใน cabin ของสนามฟุตบอลทั้งคืน รวมไปถึง รมต.ต่างประเทศเยอรมันที่ไปดูฟุตบอลด้วย

ฝรั่งเศสมีปัญหาทั้งมุสลิมจากแอฟริกาและมุสลิมจากอาหรับเลยนะคะ อย่างที่คุยกัน มุสลิมอาหรับน่ากลัวกว่า

ไม่แน่ใจว่าเป็นนายกรมต.ฮังการีหรือเปล่า ที่พูดในการประชุมอียูว่า ปัญหาผู้อพยพเป็นปัญหาของเยอรมนี ไม่ใช่ของอียู เยอรมนีต้องแก้ปัญหาเอง

คิดเองเหมือนกันค่ะ ว่าอียูคงไม่เอาตุรกีเข้าร่วม ทุกวันนี้คนตุรกีถือเป็นชาวต่างชาติที่เข้ามาอาศัยอยู่ในเยอรมนีเป็นจำนวนมากกว่าชาติอื่น ๆ แล้ว ก่อปัญหาสารพัด ในเรื่องเศรษฐกิจ หากตุรกีเข้าร่วม ก็คงต้องเข้าไปช่วยเหลืออีก นอกเหนือจากกรีซ อิตาลี สเปน

ความคิดเห็นที่ 112 ลำชานบ้านบู , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 05.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์

มัวฟังคุณรัตน์และคุณกระเจี๊ยบคุย เลยลืมตอบที่คุณรัตน์ถามไว้ที่ –๑๐๕- ขอโทษจริงๆ

เรื่องที่คุณรัตน์ถาม : UK – EU, Turkey – EU, Migrants จนมาถึง Far right ในความเห็นที่ ๑๑๐ มีรายละเอียดแยะ ถ้าเป็นของ UK – EU อยากจะรอดูอีกนิด ค่อยเอามาเล่าก็ไม่สาย เรื่องอื่นที่เกี่ยวข้องกับ EU แต่ละประเทศ / ขวาจัด จนรวมถึงผู้อพยพ นั้น ส่วนตัวเท่าที่ติดตามข่าว คิดว่า ยากที่จะสรุปว่าทุกอย่างมีสาเหตุมาจากผู้อพยพอย่างเดียว

เรื่องขวาจัด ถ้าขยายความสั้นๆ ณ ขนาดนี้ มีพูดกันสองแง่

แง่แรก คือแบบที่ Orbán ต่อต้าน ซึ่งที่พูดกัน SW19 แค่ฟังมาจากที่เดียว ยังไม่ได้อ่านหลายแหล่งว่ามันน่าเชื่อถือแค่ไหน

Viktor Orbán นายกรัฐมนตรีฮังการี่ ต่อต้านผู้อพยพแรงมาก ตอนแรกเราก็เห็นคล้อยตามกับเขาในหลักการพวก Dublin II แต่ตามข่าวต่อมาเรื่อยๆ ก็ไม่ค่อยแน่ใจว่า เบื้องหลังมีอะไรซับซ้อนหรือเปล่า เพราเขาเทิดทูนปูติน สนับสนุนเตอร์กี ก็เลยตามขุด ตามฟังข่าวไปเรื่อยๆ ก่อน

ส่วนเตอร์กีนั้น ก็รอแล้วรอเล่าต่อไป ข่าวปีก่อนๆ เขาก็ว่าฝรั่งเศสไม่เอา เยอรมนีก็ต่อต้าน
ตามความเข้าใจของตัวเอง ประเด็นสำคัญน่าจะมาจาก ลักษณะท่าทีทางการเมืองของเตอร์กี ที่ขัดแย้งกับหลักการพื้นฐานของ EU ได้แก่เรื่อง Human rights และ เรื่องปฏิรูปเศรษฐกิจตัวเองให้เข้ากับหลักเกณฑ์ หรือ เทียบเท่ามาตรฐานที่ EU ยอมรับได้

และก็เรื่อง Cyprus เพราะ Cyprus ที่เข้าไปแบ่งกันกับกรีซ แล้วก็ตีกัน แล้วต่อมายังเรื่อง Kurdish ที่เป็นชนกลุ่มน้อย

นักการเมืองใน EU บางคนบอกว่า เตอร์กี มีประชาชนส่วนใหญ่เป็นมุสลิม หากรับเข้ามาก็จะต้องมีผลต่อโฉมหน้าของยุโรป- ก็ลังเล
Mrs Merkel เอง ก็เคยมีข่าวว่าต้องการคบกับ เตอร์กี ในลักษณะ ‘partnership’ มากกว่าจะรับมาเป็น ‘membership’


แง่ที่สอง ของเรื่องขวาจัดนั้น เป็นมุมมองของตัวเอง
เมื่อเอามาประกอบกับสิ่งที่เขาพูดกันว่าระยะเวลาที่กระแสขวาจัดค่อยๆ เพิ่มขึ้น หลัง 2008 ก็เชื่อว่าที่ตัวเองมองนั้นพอฟังได้
คือ เรามองจากธรรมชาติมนุษย์ที่มีสัญชาตญาณเอาตัวรอด

เมื่อ 2008 เป็นปีเริ่มของเศรษฐกิจตกต่ำ ดังนั้น ทุกคนต้องเอาตัวเองให้รอด ให้ชาติ ประชาชน เศรษฐกิจของชาติอยู่รอด
นโยบายทั่วๆ ไปของพวกซ้ายจัด มักเห็นว่าคนต้องได้รับการดูแลให้เท่าเทียมกัน (ที่นี่ ผู้นำคนใหม่ของ Labour party ก็ทำท่าจะเป็นแบบนั้น)
ดังนั้น พอเศรษฐกิจตกต่ำ ความกังวลเรื่องความเป็นอยู่ว่าจะลำบาก ก็ทำให้คนถอยออกไป หรือเรียกว่ากลับเข้ามาเอาตัวรอดก่อน ขวาจัดก็เลยดูได้รับความสนใจ ดูมีเสียงมากขึ้น
ซึ่งเป็นกระแสเดียวกับพวก ขวาจัดของ UK เช่น พรรค Ukip ที่บอกว่า ไม่ตั้งแล้วงบประมาณบริหารชาติ แต่จะหาเงินส่งคนต่างชาติกลับออกไปให้หมดก่อน ไม่เลี้ยงแล้ว - ซึ่งก็ถูกด่าเละเหมือนกัน

พอมาดู นโยบายของ EU ที่ต้องการจะใช้นโยบาย Get Closer คือ ให้แต่ละประเทศมารวมกัน ใช้วิธีคิด วิธีบริหารประเทศคล้าย/เหมือนกัน ในที่สุด กลับทำให้หลายคนรวมทั้ง UK ตกใจ ไม่เอาด้วย ตกใจทั้งระดับรัฐบาลและประชาชน

ในเวลาเดียวกัน ก็เป็นกระแสปลุกให้คนลุกขึ้นมาคิด ว่าจริงๆ แล้วอยู่กับ EU อาจจะไม่ดีจริง - มันก็สอดคล้องกับกระแส anti- establishment หรือ anti-EU นั่นเอง

SW19 ขออนุญาตเล่าเป็นก้อนๆ อาจจะฟังดูไม่รู้เรื่อง ต้องขอโทษด้วย เพราะปัญหามันเกี่ยวร้อยกัน พูดอย่างเดียวไม่ได้
ในใจถึงคิดว่า น่าจะดูสถานการณ์อีกนิด แล้วค่อยเรียงสมองเอามาเล่าให้เข้าใจง่ายที่สุด

วันนี้ก็ตามเรื่อง US drone strike ที่เชื่อว่าสังหาร Jihadi John
และขณะที่เขียนก็มีข่าวยิงกันที่ฝรั่งเศสอีก น่ากังวลดีจัง

ความคิดเห็นที่ 111 (0)
rattiya วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 00.29 น.

ไม่เก่งภาษา
สัญญลักษณ์ประจำชาติ น่าจะเป็น
เอกลักษณ์ มากกว่า

ความคิดเห็นที่ 110 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 13/11/2015 เวลา : 19.30 น.

วันนี้มีการเสนอข่าว ZDF-info "ชาตินิยมเเบบขวาจัด" ในประเทศต่างๆในยุโรป...

เนื่องจากปัญหาผู้ลี้ภัยในอียูขณะนี้ สิ่งหนึ่งไม่ควรมองข้ามคือคนในกลุ่มนี้จะเพิ่มจำนวนมากขึ้น บางกลุ่มออกมาต่อต้านอียูอย่างมาก บางกลุ่มออกมาพูดด้วยซ้ำว่าการรรวมประเทศของอียูจะทำให้ สัญญลักษณ์ประจำชาติเเต่ละประเทศหายไป
ไม่ทราบว่าคุณ SW19 มีข้อมูลเเต่ละประเทศในอียูหรือเปล่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 109 BlueHill , ลำชานบ้านบู และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 13/11/2015 เวลา : 05.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณชาลี
เราก็ด่าโขมงโฉงเฉง และวิจารณ์ (โดยเฉพาะ) US เข้าขั้นหยาบคายอยู่เนืองๆ ทั้งเปิดเผยและส่วนตัว

แต่ประเด็นของเราคือ การฝึกมองข้อเท็จจริง และการนำมาใช้ประกอบความคิด/พิจารณา - เป็นเรื่องสำคัญมาก
ด่าแล้ว มันแล้ว เอาละ เรื่องของเรื่องคืออะไร
การเอาข้อเท็จจริงมาประกอบ โดยตัด for or against ออกไป – ในมุมของเรา บางทีจะมองเห็นว่า ขั้วอำนาจใหม่ จะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ หรือ ใช้มุขเดิมๆ มาปกปิดเจตนาที่แท้จริง

ด้วยมุมมองกลางๆ ขั้วอำนาจแบบรัสเซีย ที่ปราศจากความจริงใจ หรือ การใช้อำนาจแบบจีนที่รุกล้ำอธิปไตยของคนอื่น โดยเป้าหมายไม่ต่างจากใคร แม้โดยพฤติกรรมทำเสมือนว่าเป็นคนดี แต่วิธีการไม่สามารถมองว่าดีได้ จะเป็นขั้วอำนาจใหม่ หรือ จะเป็นการให้โลกหนีเสือปะจระเข้ ก็สุดจะหยั่งรู้

ป.ล. (บ้าง) ขอให้คุณชาลีไปต่างจังหวัดสุดสัปดาห์นี้อย่างสนุกสนาน
เราเพิ่งกลับเข้ามาจากต่างจังหวัดเหมือนกัน ต้องขออภัยที่ตอบช้าไปนิด และที่ผลุบๆ โผล่ๆ – ช่วงเดือนครึ่งที่ผ่านมา ก็ตามใจตัวเอง หายจ้อยไปท่ามกลางฝูงชน อุปกรณ์สื่อสารไม่ค่อยร่วมมือให้เข้ามาเยี่ยมบล็อกได้เท่าที่ควร
เดี๋ยวคุณชาลีจะนึกว่า มันมาทีแล้วก็หายไป.. อะไรหว่า

ความคิดเห็นที่ 108 ลำชานบ้านบู , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 13/11/2015 เวลา : 05.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณกระเจี๊ยบ
เรื่องจีน คงมีโอกาสขยาย และอยากหาโอกาสขยาย อย่างที่ทิ้งท้ายไว้ในเรื่อง แต่ก็อยากมองให้ถี่ถ้วน ปราศจากอคติ

เพราะถ้ามองว่า ตัดการเมือง การช่วงชิงอำนาจออกไป สุดท้าย ก็คือ การแสวงหาความอยู่ดีให้คนของตัวเอง บางทีตัดเรื่องระบบ ระบอบการปกครองออกไป มันก็คือ ความต้องการพื้นฐานของคนธรรมดาอย่างเราๆ

เรื่อง UK ก็ไม่ต่างกัน เสียงของคนที่แตกออกว่า จะอยู่ดี หรือไม่อยู่ดีกับ EU นั้น บางประเด็นมันก็จริงที่ต้องต่อรอง เหมือน Latvia หรือ Hungary ต่อรองกับ EU เรื่องจำนวนผู้อพยพที่ต้องรับไป – ไม่มีอะไรมากกว่านั้น
แต่บางครั้ง มองแล้วก็เหมือนคนตกเป็นเครื่องมือของนักการเมือง เอาประเด็นนิดหน่อยมาขยาย เพื่อหวังผลในอีกทาง – ulterior motive – มีความต้องการแอบแฝง

เรื่องน้ำมัน เราก็เข้าใจว่าเทคโนโลยีมีความสำคัญมาก มากกว่าว่าพื้นที่นั้นมีน้ำมัน แต่กลายเป็นว่าน้ำมันในพื้นที่นั้นจะเอาขึ้นมาได้ (ยาก) ถูกหรือแพงกว่ากัน ความได้เปรียบเสียเปรียบน่าจะอยู่ที่ตรงนั้นด้วย
หากคุณกระเจี๊ยบอ่านพบอะไรน่าสนใจ เขียนแล้วช่วยกรุณามาลาก SW19 ไปดูด้วยนะ เดือนครึ่งที่ผ่านมานับวันอยู่บ้านน้อยมาก และอีกเดือนหนึ่งข้างหน้าก็คงไม่อยู่อีกมาก

ความคิดเห็นที่ 107 (0)
BlueHill วันที่ : 12/11/2015 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คงไปห้ามเรื่องด่าทอหรือวิพากษ์วิจารณ์ประเทศที่เราไม่ชอบไม่ได้หรอกครับ การเมืองสหรัฐก็ทราบกันชัดเจนอยู่แล้ว ดำเนินนโยบายเพื่อผลประโยชน์ของ(อะไรก็ตามแต่)สหรัฐ ผมว่าหลายคนก็เข้าใจในประเด็นนี้ ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าการเมืองไทยมีนโยบายด้านหนึ่งด้านใด(FTA ก็ได้ครับ)ที่ประชาชนได้ประโยชน์น้อย ผลประโยชน์ส่วนใหญ่ตกอยู่กับประเทศคู่สัญญา คนไทยเราเองก็คงไม่ว่างเว้นที่จะวิพากษ์วิจารณ์ ปัญหาคือ สหรัฐอเมริกาสามารถใช้นโยบายที่ไม่เอาเปรียบประเทศเล็กๆอื่นๆอย่างน่าเกลียดได้หรือไม่ แค่นี้ไม่รู้จะทำได้ไหม ถ้ารัสเซียกับจีนกลายเป็นขั้วอำนาจใหม่ขึ้นมา ก็น่าคิดว่าสหรัฐจะเล่นเกมการเมือง-เศรษฐกิจเหมือนชูชก ต่อไปอีกสักกี่มากน้อย

ป.ล. ช่วงนี้งานยุ่งมากครับ จะเข้ามาคอมเมนต์หลายรอบแล้ว ก็เพิ่งว่างนี่แหละครับ หวังว่าคงไม่ต่อว่ากันนะครับคุณ SW19

ความคิดเห็นที่ 106 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 12/11/2015 เวลา : 02.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ส่วนเรื่องจีน – ยาวเลยนะนั่น

ลืมนึกไปจริง ๆ ค่ะเรื่องที่มีคนจีนเข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัยที่นี่ เขาเก็งผลระยะยาว เพราะคนจีนที่อยู่นี่ส่วนใหญ่จะมาเรียน จบแล้วก็กลับบ้าน เอาวิชาความรู้ที่เรียนไปพัฒนาบ้านเมืองของเขา หาน้อยมากที่จะตั้งรกรากอยู่เยอรมนี

กรณีของ UK ต่อ EU - จนวันนี้ก็ยังไม่ได้เข้าไปอ่านละเอียด แต่จากข่าวทีวีที่ดู เหมือนกร้าวอย่างที่คุณ SW19 บอก ข่าวทางเราบอกว่า UK เอาแต่ประโยชน์ส่วนตัวเกินไปหน่อย จะยังคงอยู่ใน EU มีเงื่อนไข ข้อต่อรองเยอะแยะ ฟังจากทางคุณ SW19 แล้ว ก็เข้าใจ UK

วันนี้ข่าวการถึงแก่อสัญกรรมของอดีตนายก รตม. เฮลมุท ชมิดทฺ์ก็ยังกลบข่าวอื่น ๆ เขาเป็นนักการเมืองที่สมควรยกย่องและเป็นเยี่ยงอย่างกับนักการเมืองรุ่นหลังจริง ๆ บ้านที่เขาอยู่กับภรรยาก็เป็นหลังเล็ก ๆ ไม่หรูหราเหมือนนักการเมืองบางคน (อย่างนาย เฮลมุท โคห์ล)

เรื่องผู้ลี้ภัยในเยอรมนีคงยังไม่จบง่าย ๆ เหมือนที่คุณรัตน์บอก และใช้ข้อตกลง Dublin II อย่างที่คุณ SW19 พูดไว้ในเอ็นทรี่ก่อนหน้านี้ .... คิดว่าคงไม่ได้ผลและต้องแก้ปัญหากันต่ออีก

เมื่อวันเสาร์ที่แล้วไปอ่านนิตยสารรายสัปดาห์ที่บ้านพ่อแม่ของสามีอย่างผ่าน ๆ เกี่ยวกับเรื่องน้ำมัน ดูจากสถิติที่นิตยสารนี้อ้าง บอกว่านอร์เวหรือสวีเดนมีน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติมากที่สุดในยุโรป ว่าจะไปหาซื้อเล่มนี้อ่านอยู่พอดี เห็นว่าเกี่ยวโยงไปถึงรัสเซียด้วย

ลิงเขียวจ๋า...ป้าตอบข้อสงสัยของลิงในบล็อกของลิงแล้วนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 105 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 12/11/2015 เวลา : 01.11 น.

รอท่าที่เจ้าของบล็อกก่อน จะคุยกันต่อหรือรอให้คุณ SW19 เขียนเรื่องใหม่ดี รัตติยากำลังตามข่าว
-UK-EU
-ตุรกี-อียู...ว่าจะต่อรอกันใด้เเค่ไหน เรื่่องตรุกีจะสมัครเข้าอียู เเล้วมีปัญหาเรื่องการจำกัดเสรีทางด้านนักข่าว
-กรีก-อียู
-การเริ่มกันชายเเดนรอบนอกของประเทศสมาชิกอียูด้านยุโรปตะวันออก
-เรื่องผู้ลี้ภัยในเยอรมนีก็ยังไม่จบง่ายๆ เท่าที่ติดตามเหตุการณ์มาถึงขณะนี้เ พรรคร่วมรัฐบาล 3 พรรคของเยอรมนียังมีความเห็นไม่ตรงกัน ถกเถียงกันจนอาจจะ เรียกได้ว่า ทะเลาะกันก็ว่าได้ เเล้วเรื่องนี้ในเวที่อียู จะขนาดไหน
หรือคุณ SW19 ไปเขียนเรื่องหน้าดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 104 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 12/11/2015 เวลา : 00.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์ ตามสะดวกเลย SW19 นั่งฟังด้วย
ค่อยตามมาคุยถ้ามีประเด็นที่พอคุยได้

ความคิดเห็นที่ 103 ณัฐรดา , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 12/11/2015 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณลิงเขียว

ระหว่าง M กับกระทิงแดง ไม่มีอะไรมากหรอก
แค่รู้สึกนับถือความเรียบง่าย ซื่อตรง จากท่านผู้ก่อตั้งที่เสียชีวิตไปแล้ว คุณเฉลียว อยู่วิทยา (ไม่ใช่รุ่นหลานที่เป็นข่าว) มีสตังค์ปานนั้น ยังขับรถญี่ปุ่นคันเล็กๆ

เชิญคุณลิงเขียวอ่านความเห็นตามสบายเลย

ความคิดเห็นที่ 102 กระเจี๊ยบ , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 11/11/2015 เวลา : 18.05 น.

-99-
พี่รัตน์...จะมอบกระทิงแดงหนึ่งลัง
เปลี่ยนเป็น...นมถั่วเหลือง รสวานิลลา ได้มะ?
ยี่ห้อ Alpro....ของชอบลิง อิอิ

ได้เลยจ๊ะ ...เเต่หาซื้อไดที่ไหนล่ะ...ถ้าให้ดีไปซื้อที่เมืองไทยดีกว่าถูกกว่านะ ....จะเเถมให้อีก 1 กล่อง...(อ่านให้ดีนะเเถม 1 กล่องไม่ใช่เเถม 1 ลัง.นะจ๊ะ..เเล้วจะห้อของขวัญผูกโบว์สีเขียวให้ด้วย.

ขอโทษเจ้าบล็อกด้วยค่ะ..เขียนเเสดงความเห็นมากๆ เริ่ม...เบลอ...

ความคิดเห็นที่ 101 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 11/11/2015 เวลา : 11.42 น.

ขอพักยกก่อน ต้องไปเข้าเวรเช้า

ความคิดเห็นที่ 100 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 11/11/2015 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สิ่งที่เป็นสัจธรรมและไม่เคยปรานีใคร คือ ความโลภ

ลิงเขียวชอบคำพูดนี้มาก. ปรบมือรัวๆ
โดนใจตั้งแต่วันที่มาอ่านแล้วค่ะ


ไปแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 99 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 11/11/2015 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่าทุกท่านนนนน ( แอคโคว่)

ลิงเขียวจะมาตามอ่านเม้นต์ในวันพรุ่งนี้ค่ะ
คุยกันมากมาย. ...
อยากมาแจม:)

พี่รัตน์...จะมอบกระทิงแดงหนึ่งลัง
เปลี่ยนเป็น...นมถั่วเหลือง รสวานิลลา ได้มะ?
ยี่ห้อ Alpro....ของชอบลิง อิอิ

@คุณSW 19
อย่าว่าโง้นงี้เลยนะคะ
ลิง....ยังไม่เคยดื่มเครื่องดื่มชูกำลังอย่าง M 150. กระทิงแดง
มาก่อนเลยค่ะ
เลยไม่รู้ว่า อยากยื่น M150. แล้วทำไมถึงอยากเปลี่ยนเป็นกระทิงแดง
ลิงดื่มเหล้าเบียร์ไวน์มาละ...ข้ามขั้นไปนิ๊ดนุง =,=

@ ป้ากระเจี๊ยบ
สวัสดีค่ะ....ยังเก็บเห็ดอยู่ไหมเอ่ย
แปลกใจว่า
ทำไม ป้ากระเจี๊ยบต้องรอให้เรื่องนี้หลุดโผแล้วถึงจะเข้ามาอ่านคะ?
( อยากรู้เรื่องชาวบ้านเขาอีกนะคุณลิง...ว่าให้ตัวเองเบาๆ)


ลิงนอนแล้วจ้า
ติดล้อ.....ฟิ้ววววว

ความคิดเห็นที่ 98 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 11/11/2015 เวลา : 05.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์ – ขอบคุณที่ช่วยรายงานข่าว
SW19 ตามอ่านที่คุณรัตน์คุยกับคุณกระเจี๊ยบอยู่

ความคิดเห็นที่ 97 ลำชานบ้านบู , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 11/11/2015 เวลา : 05.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณกระเจี๊ยบ

-๘๘-
UK autonomy ว่าด้วยเรื่องความเป็นเอกภาพของประเทศ ในกรณีที่คุณกระเจี๊ยบเห็นน่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับว่า UK จะอยู่หรือไปจาก EU

ประเด็นกว้าง ๆ คือ แต่ละประเทศมีระเบียบ กฎเกณฑ์ กฎหมาย ของตนเอง เมื่อมาอยู่ภายใต้ EU แล้ว EU ก็มีกฎของ EU เองเหมือนกัน
กฎหมายบางอย่างเป็นไปในทางเดียวกัน ก็ไม่เป็นปัญหา แต่บางกฎมันขัดต่อความเป็นไปของแต่ละประเทศ ก็เป็นปัญหา – เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่พูดกันว่า หาก UK จะอยู่ต่อกับ EU เราสามารถทำตามกฎที่ EU ครอบลงมาได้อย่างเหมาะสมหรือไม่

ยกตัวอย่างเช่น มีผู้อพยพเข้ามา หรือมีผู้เข้ามาอยู่ต่างเชื้อชาติใน UK แล้วทำผิด UK ต้องการ deport หรือส่งกลับ แต่บางกรณี Human Rights Law ของ EU ห้ามไม่ให้ทำได้ UK เองก็อยากจะจัดการนำ Human Rights Act ออกตัวเองออกมาผ่านเป็นกฎหมายใช้ ไม่ต้องตกอยู่ภายใต้เงื่อนไขหรือข้อบังคับของ EU
เรื่องที่เป็นปัญหามักเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวในชาติ เรื่องความปลอดภัยของชาติ ดังนั้นข้อโต้แย้งที่มีกับ EU พูดภาษาชาวบ้าน คือ นี่เรื่องในบ้านฉัน อธิปไตยของฉัน และต้องการจัดการในวิธีที่เหมาะกับสภาพประเทศและประชาชนของตัวเอง

อาจจะฟังดูกร้าวใส่ EU แต่กลับมาในชาติ UK ถ้าไม่ทำ คนในชาติก็รู้สึกว่ากระทบกับ sovereignty ของตัวเอง

-๙๖-
(ความเห็นก่อนหน้านี้ ให้คุณกระเจี๊ยบช่วยตอบกับคุณรัตน์)
ใช่ คุณกระเจี๊ยบ บ้านเราก็พูดข่าวการเสียชีวิตของคุณเฮลมุท ชมิดท์
ส่วนเรื่องจีน – ยาวเลยนะนั่น

ความคิดเห็นที่ 96 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 11/11/2015 เวลา : 02.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

วันนี้ข่าวการเสียชีวิตของอดีตนายกรมต. เฮลมุท ชมิดทฺ์ กลบข่าวอื่นให้ด้อยไปเลย เปลี่ยนไปดู mdr ของรัฐทือริงเง่น มีข่าวใหม่ (Flexi-Rente) จะเสนอให้มีการเกษียณอายุการทำงานเป็น ๗๐ ปี

คห.๙๑ ของคุณรัตน์ ทำให้นึกถึงนักศึกษาจีน มาเรียนที่มหาวิทยาลัยดอร์ทมุนด์เยอะมาก ๆ เพราะเป็น Technische Uni. คงต้องมีส่วนเกี่ยวโยงกับหัวข้อหนึ่งที่คุณ SW19 เขียนไว้

ความคิดเห็นที่ 95 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 23.03 น.

ฝากข้อความถึงคุณกระเจี๊ยบค่ะ

อยากให้คุณกระเจี๊ยบออกมาเขียนความเห็นเรื่องนี้ เพราะคุณกระเจี๊ยบเป็นคนในท้องที่ รัฐNordrhien-Westfalenที่มีคนต่างชาติเข้ามาอยู่ในท้องที่เป็นจำนวนมากทั้งรุ่นเก่าหลายสิบปีก่อน-ปัจจุบันจะมีผู้ลี้ภัยเข้าไปอยู่จำนวนมาก

ความคิดเห็นที่ 94 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 22.49 น.

เมื่อคืนนอนแต่หัววัน ครึ่งหลับครึ่งตื่นระหว่างดูข่าว เข้าใจว่ารมต.มหาดไทยของเยอรมัน (Thomas de Maiziere) จะไม่ยอมให้ผู้อพยพที่ได้สิทธิ์อยู่อาศัยในเยอรมนีแล้ว นำครอบครัวเข้ามาเพิ่มอีก ข้อเสนอนี้ได้รับการสนับสนุนจากรมต.คลัง (โวลฺ์ฟกัง ชอยเบล) ด้วย

รู้สึกว่าจะไม่ยอมให้รับญาติในเวลา 3 ปีเเรก พรรคการเมืองบางคนก็พูดว่าต้องรอให้มีงานทำ มีที่อยู่อาศัยเสียก่อน....ถกเถียงกันไปถกเถียงกันดูเเล้ว SPD มีความเห็นต่าง หาข้อสรุปไม่ได้รัตติยาก็เลยไม่อยากนำมาเขียน...รอให้รัฐบาล(ทั้ง 3 พรรค)ตกลงกันเเล้วลงมติให้ได้เสียก่อน

ความคิดเห็นที่ 93 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 22.24 น.

คุณกระเจี๊ยบ
เมื่อคืนนอนแต่หัววัน ครึ่งหลับครึ่งตื่นระหว่างดูข่าว เข้าใจว่ารมต.มหาดไทยของเยอรมัน (Thomas de Maiziere) จะไม่ยอมให้ผู้อพยพที่ได้สิทธิ์อยู่อาศัยในเยอรมนีแล้ว นำครอบครัวเข้ามาเพิ่มอีก ข้อเสนอนี้ได้รับการสนับสนุนจากรมต.คลัง (โวลฺ์ฟกัง ชอยเบล) ด้วย

ดูข่าววันนี้ พรรคร่วมรัฐบาล SPD ไม่เห็นด้วย คงต้องถกปัญหานี้กันต่อไป
ตัวรัตติยาเองเห็นด้วยกับ Thomas de Maiziere ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 92 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 22.20 น.

มีการเสนอข่าวทำนองนี้เช่นกันค่ะ เเละมีผลให้จำนวนคนเยอรมันเริ่มมีความกลัวเพิ่มขึ้น


๓. ผู้อพยพที่เข้ามาในยุโรปช่วงที่ผ่านมา และที่ปลายทางไปสู่เยอรมนีจำนวนมากนั้น เราเชื่อว่า ส่วนใหญ่น่าจะเป็น economic migrants และส่วนไม่น้อยของ economic migrants ส่วนใหญ่เหล่านั้น มีรายได้พอสมควร และเลือกอพยพ มาหาที่ดีกว่าในด้านความเป็นอยู่ (อย่าลืมว่าทั้งหมดไม่ใช่ซีเรี่ยน) น่าจะมองได้หลายอย่าง มีทั้งดีทั้งร้าย เวลาคิดก็อดขัดแย้งกันเองไม่ได้คือ

- ไม่น่าจะมีพื้นฐานเป็นคนร้าย
- แต่เมื่อตกอยู่ในสภาพย่ำแย่ อะไรก็อาจเกิดขึ้นได้
- เชื่อกันว่า มีคนร้ายเช่นพวก IS supporters แฝงมาด้วยแน่
- แต่พวก IS supporters ที่แฝงมานี้ ต้องร้ายเข้าขั้นโคตรร้าย และรอทำงานใหญ่ คงไม่ทำงานเล็กๆ ให้ถูกจับไปก่อน (ฟังดูน่ากลัวหนักเข้าไปใหญ่)

ความคิดเห็นที่ 91 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 22.11 น.

"นอร์ดไรน์ฯแม้จะเศรษฐกิจไม่ดีเท่าบาวาเรียแต่ก็รับผู้อพยพเยอะที่สุด แคว้นบาวาเรียรับแค่ ๑๕.๓% เมืองใหญ่ มีโอกาสหาเงินได้มากกว่า สวัสดิการและการเดินเรื่องกับทางการสะดวก เลยเป็นเป้าหมายสำคัญ ."

คุณกระเจี๊ยบ
รัตติยาคิดว่าเพราะเยอรมนีต้องการเเรงงานบางสาขา เเละคิดว่าน่าจะอยู่ในเขตนอร์ดไรน์ฯ เลยส่งผู้ลี้ภัยเข้าไปอยู่อย่างมาก (ความคิดรัตติยาเอง) ดูจากข่าวไม่ต้องการส่งผู้อพยบไปอยู่ตามหมู่บ้านเพราะ ตามหมู่บ้านการคมนาคมไม่สะดวก ถ้าอยู่ตามหมู่บ้านเเบบรัตติยาต้องขับรถเป็น มีใบขับขี่ มีรถของตัวเอง มิฉะนั้นต้องนั่งจับเจ่าอยู่กับบ้าน

ความคิดเห็นที่ 90 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 21.54 น.

คุณกระเจี๊ยบเท่าที่รัตติยาคุยกับแฟน Nordrhien-Westfalen เป็นเเหล่งอุตสาหกรรมเก่าที่หลายสิบปีก่อนต้องอาศัยเเรงงานต่างชาติเข้ามาทำงาน เเละเเรงงานเหล่านี้ก็มีจำนวนมากที่ปักหลักอยู่ต่อในเยอรมนี เพราะฉะนั้นน่าจะมีคนต่างชาติอาศัยอยู่มาก หรือบางคนก็ได้สัญชาติเยอรมันไปเเล้วเเต่ดูอย่างไรก็ดูไม่เหมือนคนเยอรมัน เท่าที่ดูข่าวมีปัญหาตามมามากด้วย รัตติยาไม่เเปลกใจเมื่อคุณเจี๊ยบอึดอัดใจหรือไม่ชอบใจที่มีชาวต่างชาติเข้ามาอยู่อย่างมากเเต่รัตติยาอยากให้คุณกระเจี๊ยบคนพื้นที่ออกมาเขียนเอง

ความคิดเห็นที่ 89 ลำชานบ้านบู , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน คุณรัตน์ และ เผื่อคุณกระเจี๊ยบด้วย

ประเด็นของปัญหาอาชญากรรมที่คาดการณ์จากผู้อพยพน่าจะมีจริง
เหตุการณ์จะเกิดขึ้นจริงอย่างไร ประมาณไหน อันนี้ยากที่จะคาดเดา

สักพักก่อนหน้านี้ ถ้าจำไม่ผิดเข้าใจว่าที่ฮังการี มีสาวหนึ่งโทรแจ้งตำรวจว่าเห็นคนถืออะไรไม่รู้ก้านยาวๆ น่าจะเป็นไรเฟิ่ล หน้ามอมดำปี๋ เหมือนเอาถ่านทาพรางหน้าตา เดินไต่หลังคา ช่วงนั้นเป็นช่วง peak ของคนอพยพเข้ามา ตำรวจก็รีบมา ปรากฏ ชายลึกลับเป็นคนทำความสะอาดปล่องไฟ (chimney) ไรเฟิ่ลที่สาวนั้นเห็น คือ ไม้(กวาด) ที่ใช้ทำความสะอาด หน้าดำ ก็เพราะเขม่า

เรื่องนี้ SW19 ขอมองแบบนี้ จากความเห็นส่วนตัว

๑. ตอนนี้ กระแส Islamophobia กำลังแรง ตั้งแต่ก่อนหน้า ตั้งแต่ Charlie Hebdo จากนอกภาคพื้นทวีป จนมาใกล้ตัวในฝรั่งเศส และลามสู่หลายประเทศในยุโรปที่ไม่คุ้นกับมุสลิมมาก่อนเลย หรือ เป็น Christian majority

๒. ใน UK เราจัดความสัมพันธ์ของ อิสลาม และ Christianity ไว้ในระดับดี มาแต่อดีต แม้กระทั่งผู้นำมุสลิมบางพื้นที่มีนัดพบปะกินด้วยกันกับยิวเป็นประจำทุกเดือน (มันก็ง่ายมาก เพราะกินก็เหมือนกันด้วย ยิวมี Kosher มุสลิมก็มี Halaal ก็หลักการเดียวกัน) แต่มาระยะหลัง ด้วยวิธีปฏิบัติของมุสลิมจากส่วนต่างๆ ในโลก และบางส่วนใน UK เอง hate crime ก็เกิดขึ้นแยะ อันนี้เป็นเรื่องที่สังคม ผู้นำศาสนา และตำรวจกังวลกันอยู่

๓. ผู้อพยพที่เข้ามาในยุโรปช่วงที่ผ่านมา และที่ปลายทางไปสู่เยอรมนีจำนวนมากนั้น เราเชื่อว่า ส่วนใหญ่น่าจะเป็น economic migrants และส่วนไม่น้อยของ economic migrants ส่วนใหญ่เหล่านั้น มีรายได้พอสมควร และเลือกอพยพ มาหาที่ดีกว่าในด้านความเป็นอยู่ (อย่าลืมว่าทั้งหมดไม่ใช่ซีเรี่ยน) น่าจะมองได้หลายอย่าง มีทั้งดีทั้งร้าย เวลาคิดก็อดขัดแย้งกันเองไม่ได้คือ

- ไม่น่าจะมีพื้นฐานเป็นคนร้าย
- แต่เมื่อตกอยู่ในสภาพย่ำแย่ อะไรก็อาจเกิดขึ้นได้
- เชื่อกันว่า มีคนร้ายเช่นพวก IS supporters แฝงมาด้วยแน่
- แต่พวก IS supporters ที่แฝงมานี้ ต้องร้ายเข้าขั้นโคตรร้าย และรอทำงานใหญ่ คงไม่ทำงานเล็กๆ ให้ถูกจับไปก่อน (ฟังดูน่ากลัวหนักเข้าไปใหญ่)

๔. ลักษณะ วิธีการดำรงชีวิตของมุสลิมส่วนใหญ่ มีตัวอย่างให้เห็นว่า ไม่สามารถ assimilate ร่วมสังคมที่แตกต่างศรัทธาความเชื่อ อันนี้เป็นเรื่องน่ากลัว ตรงที่ผู้อพยพส่วนใหญ่ที่เข้ามาเป็นมุสลิม และเลือกเข้ามาใช้ชีวิตในที่ซึ่งมีความแตกต่างทางวัฒนธรรมหลายอย่างสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นการกิน การดื่ม และการดำรงชีวิต เช่น แม้กระทั่งการยอมรับ gay marriage (คำนี้ แปลว่าการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน ทั้งหญิงกับหญิงด้วย คำว่า gay ไม่ควรนึกถึงเวลาคนไทยพูดถึง ‘เกย์’) ที่สังคมหลายประเทศยอมรับ

๕. การมีผู้อพยพต่างเชื้อชาติ ศาสนา เป็นสิ่งที่ UK เจอมาแล้ว เจอมาจนคนคิดว่าเป็นการปล่อยให้คนในอาณานิคมเข้ามา ในความเป็นจริงตอนนั้น สถานการณ์เกรทบริเทน ไม่แตกต่างจากเยอรมนี เรื่องการแคลนแรงงาน ที่เราต้องการสูงมากเพื่อพัฒนาประเทศหลังสงครามโลกที่เงินหมด

แต่วิธีการที่เราไปเอาคนเข้ามา แตกต่างจากการที่คนมาจ่อรอขอเข้าแบบนี้
การเอาคนเข้ามา เป็นการเชิญคนมาทำงาน มีการไปประกาศรับ คัดเลือก กันถึงที่ (1950s ตั้งศูนย์รับที่ West Indies เข้ามาขับรถ / ตั้ง agents ที่อินเดีย และปากีสถาน เพื่อ เอาคนมาทำโรงงานอุตสาหกรรมทั้ง textiles, engineering)
คนเหล่านั้นมีทั้ง มุสลิม (ปากีสถาน) ฮินดู (อินเดีย) และ คริสเตียน (West Indians)

สิ่งที่เป็นประเด็นสำคัญมาก ที่คนไม่ค่อยนึกถึง คือ คนเหล่านั้น รู้จักระเบียบวิธีทางกฎหมาย เคยชินวิธีการของเกรทบริเทนอยู่แล้ว พอเข้ามาก็รับกฎระเบียบของสังคมได้ทันที ไม่ว่าจะมีความเชื่อ ความศรัทธาต่างกันอย่างไร ก็แยกกันเป็นคนละเรื่องได้

แต่คนอยพพทุกวันนี้ มาจากการเคารพ การรับรู้ ข้อกำหนดของสังคมและกฎหมาย ต่างกันมาก กับสังคมใหม่ที่เข้ามาอยู่

ตรงนี้ เรามองว่าน่ากังวลที่สุด

มีบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ หลายมุมมอง น่าสนใจมาก แต่จะเล่าทั้งหมดในเวลานี้เห็นจะยาวไป

ความคิดเห็นที่ 88 ลำชานบ้านบู , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)


คุณรัตน์ (คห.๗๗) - ใช่ค่ะ กระเจี๊ยบอยู่ Nordrhien-Westfalen จะว่าเป็นรัฐที่คนเยอรมันอยู่หนาแน่นก็ไม่ใช่ โดยส่วนตัว คิดว่าคนต่างชาติมากโขอยู่นะ ตอนเข้ามาใหม่ ๆ เรียนภาษา เพื่อนร่วมชั้นชาวอิหร่านยังบอกว่าต่างชาติเข้ามาอยู่เมืองเรามากที่สุด บริษัทที่สามีทำงานอยู่ก็มีลูกน้องเป็นต่างชาติเกินกว่าครึ่ง ดูจากนสพ. Frankfurter Allgemeine ....นอร์ดไรน์ฯแม้จะเศรษฐกิจไม่ดีเท่าบาวาเรียแต่ก็รับผู้อพยพเยอะที่สุด แคว้นบาวาเรียรับแค่ ๑๕.๓% เมืองใหญ่ มีโอกาสหาเงินได้มากกว่า สวัสดิการและการเดินเรื่องกับทางการสะดวก เลยเป็นเป้าหมายสำคัญ .... ถามเพื่อนที่อยู่ทางบาวาเรีย แต่อยู่ในหมู่บ้านติดชายแดนออสเตรีย เธอก็บอกปกติดี ไม่มีบ้านพักผู้ลี้ภัย

เมื่อคืนนอนแต่หัววัน ครึ่งหลับครึ่งตื่นระหว่างดูข่าว เข้าใจว่ารมต.มหาดไทยของเยอรมัน (Thomas de Maiziere) จะไม่ยอมให้ผู้อพยพที่ได้สิทธิ์อยู่อาศัยในเยอรมนีแล้ว นำครอบครัวเข้ามาเพิ่มอีก ข้อเสนอนี้ได้รับการสนับสนุนจากรมต.คลัง (โวลฺ์ฟกัง ชอยเบล) ด้วย

คุณ SW19 - อ่านหัวข้อข่าวผ่าน ๆ เกี่ยวกับนายก รมต.อังกฤษ ว่าเกรทบริเทนจะอยู่ในอียูต่อไปก็ต่อเมื่อมี autonomy เพิ่มขึ้น ยังไม่ได้อ่านรายละเอียด

ลุงหนอนอ่านเนื้อเรื่องเที่ยวเดีียว ยังแยกแยะประเด็นได้ลึกล้ำ กระเจี๊ยบอ่านไปสองรอบแล้ว คิดว่าต้องกลับไปอ่านเป็นรอบที่สาม อีกทั้งความเห็นเรื่องจีน ซึ่งไม่เคยได้สนใจมากมาย คุณ SW19 คงต้องเขียนเป็นเรื่องต่างหากเหมือนที่คุณเฟื่องแนะนำแล้วกระมัง

ความคิดเห็นที่ 87 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน –๘๒-
คุณรัตน์ –๘๑ – ๘๔-

ขออนุญาตคุยพร้อมกัน – เดี๋ยวปั้นแว้ป

ความคิดเห็นที่ 86 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ redribbon07

ขอบคุณสำหรับความเห็นเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 85 ลิงเขียว , เฟื่อง และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณเฟื่อง –๘๐-


คุณเฟื่องไง
เข้าไปปีละบ่อยครั้ง เอาเลย
เดี๋ยว SW19 ตามไปคุยด้วย

ความคิดเห็นที่ 84 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 17.50 น.

ว่าจะไป...จีน...สักหน่อยมาเจอ คห.82 คุณหนอนเข้า...เลยต้องเลื่อน..

ใช่ค่ะคุณหนอน ที่เยอรมนีมีข่าว มีการเผาบ้านผู้อพยบลี้ภัยมากขึ้น ลักขะโมยมากขึ้น ....คำถามเป็นฝีมือใคร ..ผู้ลี้ภัยหรือ ...สวมรอยหรือเปล่าเพื่อโยนปัญหานี้ไปให้ผู้ลี้ภัย
เเถวต่างจังหวัดบ้านรัตติยามีไม่มาก ....(ชายเเดนประเทศสวิตซ์)
เเต่เมื่อประมาณวันเสาร์-อาทิตย์ที่เเล้ว เดินทางไป Stuttgart มา มีอยู่คืนหนึ่งเราไปดูละคร ต้องนั่งรถไฟใต้ดินไปในเขตตัวเมือง สังเกตุได้เลยว่ามีเจ้าหน้าที่ที่ไม่ใช่ตำรวจ ภาษาไทยน่าจะเรียกว่า ผู้รักษาความปลอดภัย จะเดินตรวจกันเป็นคู่ เขาจะสลับกันขึ้นไปบนในรถไฟใต้ดิน นั้นหมายความว่าคงจะต้องมีเหตุการณ์ที่ไม่ปลอดภัยบ่อย ยังคิดอยู่ในใจเลยว่า ถ้าฉันไม่ได้มากับสามีก็คงกลัวไม่กล้าเดินทางไปในที่เปลี่ยวเเน่

ความคิดเห็นที่ 83 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
redribbons07 วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

เห็นด้วยที่ว่า ไม่ว่าคนจากมุมไหนของโลก


ก็ต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด


และไม่ควรตกเป็นเบี้ยให้นักการเมืองหาผล

ประโยชน์ใส่ตนเองค่ะ

ขอบคุณสำหรับบทความค่ะความคิดเห็นที่ 82 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เพื่อนกัน อยู่ที่เยอรมนีตอนนี้ ไปทำธุระ
ลายน์มาบอกว่าชาวบ้านบ่นกันมากว่าตอนนี้อาชญากรรมพุ่ง
.

ความคิดเห็นที่ 81 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 12.45 น.

อ่านจนมืน
เเวะเข้าบอก อ่านไปเเค่เรื่องของยุโรป เรื่องของจีนยังไม่ได้อ่าน ต้องไปเข้าเวรเช้า เดี๋ยวมาอ่านต่อความเห็นของคุณเฟื่อง...ประเทศจีน...

ความคิดเห็นที่ 80 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
เฟื่อง วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณSW19

สักอีกเอนทรี่ไหมคะ ว่าด้วยเรื่องจีน เฟื่องยังมันอยู่เลย

ความคิดเห็นที่ 79 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๗-
ขอบคุณคุณรัตน์ที่แวะมาให้รายละเอียดต่อ
SW19 ขอตัวไปนอนบ้างแล้ว

ความคิดเห็นที่ 78 ลำชานบ้านบู , ลิงเขียว และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
SW19 วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 06.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณยามครับ

ขอบคุณที่คุณยามครับเข้ามาทิ้งความเห็นไว้ เป็นเนื้อๆ ทั้งนั้นเลย แยกออกได้หลายประเด็น SW19 เลยขอแยกเป็นส่วนให้ตัวเองไม่หลงทาง – และเป็นข้อเชิญชวนสนทนาต่อจากมุมมองอีกด้านหนึ่ง

๑. ปัญหาของประเทศรวย ต่างกับประเทศจนจริงหรือ

ปัญหา Migrants ที่ EU เผชิญอยู่ ณ ขณะนี้ เป็นเพียงปัญหาเฉพาะหน้า ที่ไม่คาดคิด แต่ช่วยส่งปัญหาหลักของการเป็นอยู่ ดำเนินการ และอนาคต ของ EU จากที่ก่อตั้งขึ้นมาชัดขึ้นในระยะหลัง (ประเด็นนี้ขอละไว้ก่อนว่าเป็นอะไรบ้าง)
EU ทำตัวในฐานะชาติเดียวร่วมกันมาถึงวันนี้ด้วยอายุน้อยนิดเพียง 22 ปี (1993) มีสกุลเงินกลางมา แค่ 13 ปี (2002) มีการกำหนดพื้นที่ของชาติที่ร่วมตกลงกันลบพรมแดนทิ้งเรียกว่า Schengen States ก็ด้วยวัตถุประสงค์ที่สานต่อจากข้อตกลงเมื่อยุค EC สู่ EU ที่คงเดิมมาตลอด คือ เพื่อความสงบและความมั่งคั่ง – peace and prosperity
มันก็ชัดเจนในตัวเองว่า ต้องการให้สังคมที่มารวมกันนี้ มีความสงบสุข ประชาชนอยู่สบาย มีกิน

SW19 เชื่อว่าเป็นความปรารถนาเดียวกันของประเทศจนที่ไหนในโลกนี้เหมือนกัน ที่ต้องการให้ประชาชน ได้สิ่งเรียบง่าย ที่เป็นความสงบสุขในสังคมที่มาจากความปลอดภัยจากการรุกราน ในครัวเรือนที่มาจากการมีกิน เจ็บไข้มีคนดูแล มีการศึกษาให้ลูก ไม่ลำบากนักในยามแก่ที่ทำงานไม่ได้แล้ว

วิธีเข้าถึง peace and prosperity ของประเทศจน – รวย ต่างหากที่ต่างกัน

๒. GDP ต่อการมอง การดูแลของรัฐให้ประชาชน

จริงอยู่ที่ GDP ถูกนำมาใช้ดูผลการดำเนินการจัดการในแต่ละประเทศ แต่ต้องไม่เข้าใจผิด เอา GDP มาวัดทุกอย่าง GDP เป็นเพียงตัวบ่งชี้บางอย่างเท่านั้น ขยายความว่า GDP เป็นเพียงตัวเลข ที่วัดความมั่งคั่งของแต่ละประเทศ ซึ่งแต่ละที่ จำนวนคนไม่เท่ากัน เขาก็เลยทอนมาเป็นตัวเลขต่อหัว ให้เปรียบเทียบกันง่าย แต่ไม่มีความหมายในตัวเองเนื่องจากไม่สามารถใช้วัดคุณภาพชีวิตของคนในแต่ละประเทศได้

เพราะ GDP ไม่ได้คำนึงถึง ค่าครองชีพ หรือค่าของการมีชีวิตอยู่
GDP ไม่ได้สามารถบอก welfare ว่า ค่าครองชีพในแต่ละพื้นที่ของประเทศเดียวกันเป็นอย่างไร
ไม่สามารถบอกสวัสดิการของรัฐในรูปงบประมาณว่าประเทศไหนใช้มากกว่ากัน

๓. ประเทศไทย

สำหรับประเทศไทย การจะพัฒนาไปข้างหน้า จึงไม่ควรยึดเอา GDP มาเป็นโจทย์ตั้งแต่ต้น

ประเทศไทยไม่ใช่ประเทศอุตสาหกรรม เราไม่มีทรัพยากรธรรมชาติที่จะเป็นประโยชน์ในการเพิ่มการผลิตในระดับอุตสาหกรรมด้วย จึงไม่มีประโยชน์อันใดที่จะเอาตัวประเทศไทยไปเปรียบเทียบกับประเทศที่มีอุตสาหกรรม

Values หรือ คุณค่าที่ประเทศอย่างไทยเรา ควรพิจารณา คือ คุณค่าที่มาจากสิ่งอื่น ที่สร้างได้ โดยไม่ต้องคำนึงถึงตัวเลขของเงินอย่างเดียว ได้แก่ contentment, general happiness คือ คุณค่าในความพอใจในสิ่งที่มี คุณค่าในความสุขพื้นฐาน (ที่คนสมัยนี้ชอบเรียกว่าแบบบ้านๆ มั้ง) – คุณค่าแบบที่คนไทยทางหนึ่งก็ชอบพูดว่า กินอยู่ง่ายๆ สบายๆ แต่มีวิธีในทางปฏิบัติที่คนในสังคมไทยขนาดไม่น้อย ไปยึดติดกับสิ่งที่เรียกว่า conspicuous consumption คือ การจับจ่ายซื้อของเพื่อหน้าตา ซื้อรถเพื่อเชิดชูบุคลิก มากกว่าประโยชน์ใช้สอย ซื้อกระเป๋าด้วยยี่ห้อมากกว่าคุณภาพหรือ functional benefits เป็นต้น

เรามองข้ามการสร้างคุณค่าเรียบง่ายแบบนี้ไแอย่างน่าเสียดาย

๓. ทิศทางการเปลี่ยนแปลงของโลก

จะมีแรงขับ หรือ ผลักดันทะลุไปทุกทิศทางหรือไม่

SW19 เชื่อว่า เป็นเรื่องที่จัดการได้ ขึ้นอยู่กับความเข้มแข็งของรัฐบาล + ความตั้งใจจริง ประกอบกับความเข้าใจที่ถูกต้องของประชาชน

ในประเทศไทยทั้งสองอย่าง – นอกจากแต่ละอย่างจะเกิดขึ้นยากแล้ว ยังมาร่วมมือกันยากอีก
ในหลายประเทศเป็นไปได้ ไม่ใช่เพราะการพัฒนาหรือเทคโนโลยีทางวัตถุ แต่เกิดจากการสอนสำนึกให้คนตั้งแต่รุ่นเด็ก

โลกปัจจุบันนี้ ความโลภ เป็น human nature ที่รัฐไม่สามารถขจัดออกไปจากคนได้ อีกทั้งรัฐยังไม่สามาถสร้างให้คนรวยเท่ากันได้
สิ่งที่รัฐทำได้ คือ การสร้างความเสมอภาค ความเท่าเทียมในคุณภาพชีวิต ให้คนทุกระดับเข้าถึงได้ ไม่ว่ายากดีมีจน
เช่น คนไม่จำเป็นต้องมีเงินเท่ากัน ไม่ต้องกินหรูกินแพงเหมือนกัน แต่ประชาชนทุกคนมีโอกาสทางการศึกษาเท่ากัน สามารถนั่งรถเมล์ รถขนส่งมวลชนได้ในราคาถูกเหมือนกัน เป็นโรคดีโรคร้าย เข้าถึงหมอได้เท่ากัน
สิ่งเหล่านี้จะเกิดได้เมื่อรัฐมีเงิน
เงินที่ควรจะมี เกิดขึ้นจากภาษี
โดยเฉพาะภาษีอัตรา 50% หรือ 65% สำหรับกลุ่มรายได้สูงสุดของประเทศ เพื่อสร้างเงินเเป็นทุนให้สวัสดิการสังคม

๔. ประเทศไทยจะยังเป็นแบบเดิมหรือไม่ ก็อยู่ที่คนไทย

หลายอย่างประเทศไทยไม่ได้ด้อยกว่าคนอื่น แต่ความรักสบาย ที่กลายเป็นความมักง่าย ความไม่สนใจความถูกต้อง ทำให้เชื่อง่าย ไม่ต้องการตรวจสอบอะไรทั้งนั้น

สิ่งเหล่านี้ ดูเล็กน้อย แต่ทำให้คนไทยด้อยมาตรฐานลงในหลายด้าน

๕. US

US ก็มีปัญหาของตัวเอง คนอเมริกันไม่ได้รู้โลกกว้าง มีปัญหาเรื่องปากท้อง ลักษณะนิสัยของคนไม่ต่างจากคนไทยด้วยซ้ำ การฉ้อฉลก็มี แต่ทรัพยากรที่มี พื้นฐานการศึกษา และที่สำคัญที่สุด คือ กฎหมายที่ยังศักดิ์สิทธิ์อยู่มาก และยังอยู่เหนือการบงการของกลุ่มคนอยู่แม้ว่าจะถูกท้าทายจากกลุ่มอิทธิพลอยู่เหมือนกัน

เราไม่เคยนิยม US แต่ปัจจัยหลายอย่างของ US ทั้งจำนวนคน ขนาดทุน ทรัพยากร ฯลฯ ของ US มีมากพอที่สามารถถ่วงดุลกันเองได้ในประเทศ พลุที่จุดย่อมร่วงลงช้า บางเวลาอาจจะช้าจนส่วนที่ร่วงลง ร่วงช้ากว่าส่วนที่จุดขึ้นใหม่ ภาพที่เกิดขึ้นของท้องฟ้าจึงอาจจะยังดูสว่างอย่างต่อเนื่อง

ไทยเรา ด้วยทัศนคติแบบปัจจุบัน จะไปจุดพลุแข่งกับใครก็น่าจะลำบาก

ความคิดเห็นที่ 77 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 04.16 น.

เเวะมาดูก่อนที่จะเข้านอน

เรื่่องผู้อพยบที่ประเทศเยอรมนี ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยลงไปอีกหลายอย่าง
-ชาวเยอรมันมีทั้งเห็นใจผู้อพยบ( มีหลายคนไปทำงานเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือผู้อพยบ) เเละต่อต้านผู้อพยบ
-รัฐ Baden-Wuerttemberg ,Bavaria ,Hessen(สนามบิน+ธนาคารอยู่ที่รัฐHessen)ทั้ง3 รัฐ เป็นรัฐที่มีฐานะเศรษฐกิจดี ส่วนตัวคิดว่าเลยต้องรับผู้อพยบมาก
- North Rhine Westphalia เป็นรัฐที่มีคนเยอรมันอยู่กันหนาเเน่น คุณกระเจี๊ยบน่าจะอยู่รัฐนี้นะ

ความคิดเห็นที่ 76 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 03.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์ - คุณกระเจี๊ยบ
-๖๙ – ๗๐ – ๗๑- / -๗๔-

เราก็ตอบไม่ค่อยทัน เกรงใจอยู่ ในฐานะหาเรื่องมาให้เวียนหัว

เรื่องจากนี้ขออนุญาตคุยพร้อมกันเนื่องจากเป็นเรื่องเดียวกัน
พอคุณรัตน์เล่าอย่างนี้ค่อยเริ่มเห็นภาพละว่า เป็นความเคลื่อนไหวที่สำคัญมาก ที่พอตามทันอยู่ คือ CDU + CSU เป็นเหมือนพรรคพี่ พรรคน้องถ้า Mr Seehofer เริ่มคิดต่าง ก็คงจะต้องมีอะไรขลุกขลักแน่
ยิ่งคุณกระเจี๊ยบบอกว่าการประชุมฉุกเฉินยังหาข้อตกลงไม่ได้

เรื่องข่าวที่เอามาเล่าต่อนั้น หลายข่าวที่พอรู้ เพราะความที่ขำกับการรายงานข่าวจากสื่อฝั่งตรงข้าม แล้วมาเจอสื่อคนละฝั่งชายแดนอีก ก็เลยสนุก จะหาข่าวคนกระทบ/ด่า Cameron หรือเรื่องใน UK ก็จะรู้ว่าต้องอ่านจากฉบับไหนที่ขุดข้อมูลมาแฉ พอจะหาข่าวยุโรป ก็ดูจาก France 24 หรือไม่ก็รัสเซีย แต่ของเยอรมนีนี่ไม่ค่อยมีแหล่งข่าว จะรู้ก็จากเวลาฝรั่งเศสมีเหน็บบ้าง ถึงต้องขอความรู้คุณรัตน์ คุณกระเจี๊ยบ

บางข่าวเกี่ยวกับเยอรมนี จากสำนักในยุโรป หลังจากเรื่อง migrants กับความอยากมีกองทัพของ EU ก็มีพูดกันถึงความอยากควบคุมคนอื่นของ EU/Germany ก็ต้องฟังหูไว้หู เพราะเรื่องเก่าจากสงครามมันก็มีอยู่ แต่อำนาจที่หากันสมัยนี้มันก็เปลี่ยนรูป

เรื่องโค้วต้าผู้อพยพ นี่น่าจะเป็นเรื่องทำให้หลายประเทศในยุโรปแตกคอได้จริง
แต่เท่าที่ดูเฉพาะในเยอรมนีอย่างเดียว ทางนี้ทำแผนที่แล้วทาสีเข้ม อ่อน บอกจำนวนผู้อพยพที่จะถูกกระจายไปก็สยองดีเหมือนกัน
ถ้าคุณรัตน์อยู่ขอบสวิสเซอร์แล่นด์ เท่าที่เห็น Baden-Wuerttemberg น่าจะเข้มอันดับสอง คือ ต้องรับถึง 40,000 ส่วน Bavaria น่าจะ 50,000 (แต่เห็นว่ามากสุดต้องเป็น 50,000+ ซึ่งเราตาบอดสีดูไม่ออก ว่าเป็น North Rhine Westphalia?) ลองเปิดดูอาจจะชัดกว่า แต่ก็ไม่รู้คุณกระเจี๊ยบจะเจอแยะไหม
http://www.bbc.co.uk/news/world-europe-34742268

ข่าวของ Mrs Merkel ที่คนทำเป็นรูปเธอแล้วมีแถบคาดแบบไล่ – ไม่เอา – Merkel muss weg ก็ – รู้สึกกระแสความอึดอัดกลายเป็นการต่อต้าน – แต่ไม่รู้จะคิดว่าดีหรือไม่ดี เพราะสำหรับทางเราเวลาใครขึ้นมาอยู่ในอำนาจเป็นเวลาต่อกันนานๆ นโยบายที่ผิดที่ให้ผลด้านแย่มันจะแย่มากขึ้น เพราะมันมีเวลาจากฟักไข่จนตั้งไข่

เรื่องกรีซ ได้ข่าวว่าเมื่อกลางตุลาคม EU ตกลงจะให้ เงินช่วยเหลือกรีซที่เจอผู้อพยพเข้ามาแยะ
ที่ขำคือ EU ให้กรีซ หลังจากที่ให้ตุรกีไปก่อนหน้า – ข่าวก็เก็งกันว่าถ้าตุรกีได้ เดี๋ยวกรีซก็ต้องโวย
กรีซก็โวยจริงๆ บอกว่า EU ต้องผ่อนปรนให้บ้าง ภาระเพิ่มขึ้น พอ EU ให้ก็สำทับกรีซว่า ที่ให้ไปไม่เกี่ยวกับหนี้ หนี้ส่วนหนี้ พยายามหามาใช้ตามเดิม – จากนั้นก็ไม่ได้ตามต่อมากนัก คือเราก็บ้าอยากรู้เรื่องชาวบ้าน แต่ใช้วิธีแสกนพรื่ดๆ เจอเรื่องอยากรู้ก็อ่าน ไม่อยากก็ปล่อยไป ไม่งั้นเมา

ความคิดเห็นที่ 75 ลิงเขียว , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 03.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๖๗-
ขอบคุณคุณณัฐรดาที่เอาข้อคิดดีๆ ติดมาฝากถึงที่
SW19 ตามกลับดูที่เรื่องสั้นวันอาทิตย์ พบทั้งคุณรัตน์ และคุณลิงเขียว ดูทีท่าจะล้าไปจากเรื่องหนักๆ ของบ้านนี้

เดี๋ยววันอาทิตย์จะไปรอเรื่องใหม่จากคุณ สมตา อีก

ความคิดเห็นที่ 74 ลิงเขียว , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

การประชุมฉุกเฉิน จนป่านนี้ก็ยังหาข้อตกลงไม่ได้

เป็นความผิดพลาดอย่างมากสำหรับนาง Merkel ที่ไม่คำนึงถึงเรื่องนี้ เธอตัดสินใจและกระทำการลงไปแต่เพียงผู้เดียว โดยไม่รับฟังความเห็นและเสียงคัดค้านของพรรคร่วมรัฐบาล ถึงตอนนี้ ประเทศในกลุ่ม EU ก็คงไม่มีใครเอาด้วยในการช่วยเหลือผู้อพยพ ยังคงปล่อยผ่านให้เข้ามายังเยอรมนี

มีการเดินขบวนเรียกร้องให้นาง Merkel ลาออก ไม่รู้ว่าเธอจะอยู่ได้ครบเทอมจนกว่าจะมีการเลือกตั้งหนหน้าในปี ๒๐๑๗ หรือไม่ คาดว่าอีกเหมือนกัน ว่าในการเลือกตั้งสมัยหน้า นาง Merkel คงไม่ลงสมัครเป็นนายก รมต.อีกแน่ ๆ ไม่ว่าใครจะมาเป็นผู้นำประเทศ เยอรมนีก็ต้องรับปัญหานี้ต่อไป .... นี่คือผลแห่งการกระทำของนักการเมือง ที่ประชาชนต้องแบกรับภาระ

ความคิดเห็นที่ 73 ลำชานบ้านบู , ลิงเขียว และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
ยามครับ วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

สำหรับผม ด้วยภูมิรู้ที่จำกัด เอนทรี่แบบนี้ ควรอย่างยิ่งที่จะได้มาอ่าน หลังจากที่ผู้มีประสบการณ์ทั้งหลายได้มาถกกันมากในระดับหนึ่ง

แวบแรกที่คิดคือ ประเทศไทยเรา ซึ่งมีโลกล้อมรอบนั้น เราควรตจะยังคงเดินหน้าพัฒนาไปให้ถึงระดับพัฒนาแล้วที่วัดกันที่รายได้ต่อหัว GDP ตลอดจนระดับคุณภาพการให้บริการของรัฐอย่างที่รัฐสวัสดิการใหญ่ๆ เขาทำกันหรือไม่

หรือเราควรจะหันมามองตัวเองสักนิด แล้วหันมาใช้เศรษฐกิจแบบ พยุงตัวเอง และเติบโตอย่างยั่งยืน โดยพยายามให้ทุกคนเข้าถึง "บริการของรัฐ" อย่างเป็นธรรมและเท่าเทียมกัน มีคุณภาพพอยอมรับได้ ภายใต้ "เงิน" ที่เราพอจะหามาซื้อได้ อันนี้ผมคงพูดอะไรที่มัน อุดมคติไป (พูดไปก็สับสนไปว่า ใช้คำนี้ได้ถูกต้องมั้ย อุดมคติ)

คนเราจะจน จะรวย ก็ประสบปัญหาคนละอย่าง

ประเทศรวยก็มีปัญหาของประเทศรวย เช่น กลุ่ม EU ที่ประสบปัญหา immigrant

ประเทศจนก็ประสบปัญหาของประเทศจนๆ ปัญหาใหญ่ๆก็คือ ความอยากรวย ของคนในชาติ โดยเฉพาะ รัฐบาลที่ใครเข้ามาเป็นก็หวังเป็นทางลัดในการรวยอย่างยั่งยืนของพวกพ้อง

หรือว่าในที่สุดแล้ว พลวัตรของปัญหา จะผลักดันทะลุไปทุกทิศทาง เกิดการเปลี่ยนแปลงทั่วโลก เพราะเหตุที่ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างมันเป็นไปตามเหตุและปัจจัยของมันเช่นนั้น

ประเทศไทยก็มีเหตุปัจจัยให้ ก้าวซ้ำ ย่ำอยู่กับที่ หนีไปไหนก็ยากจะหลุดพ้น เพราะเราสร้างเหตุมาแบบนี้ สร้างปัจจัยมาแบบนี้

ประเทศ สรอ เอง ก็อาศัยความฉลาดและสามารถของเขาในการ จุดพลุให้ประเทศก้่าวหน้าไป แต่นั้นก็เป็นเหตุและปัจจัย ให้พลุนั้นถึงทางลง การจะเพิ่มแรงจุดระเบิด ให้ up up up หรือกระทั่ง side way ก็ทิ้งปัญหาไว้บนฐานส่งพลุมากมาย แต่เขาก็เก่งและแกร่งพอจะพยุงให้พลุยังส่องสว่าง

ความคิดเห็นที่ 72 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์
มีข้อมูลมั้ย...
มีให้อ่านจนเมาเลย
เดี๋ยวเอาไว้ถึงบ้าน มาคุยต่อ

ความคิดเห็นที่ 71 ลิงเขียว , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 18.30 น.

มีข่าวนี้ที่เยอรมนีเช่นกันค่ะ
ไปอ่านเจออีกแหล่งข่าว จากมุมของน้ำมันในตะวันออกกลาง ในมุมนั้นเขาพูดเรื่องจำนวนประชากรของเยอรมนี ๘๐ กว่าล้าน คงไม่น่าจะเป็นปัญหาเรื่องอิทธิพลซึ่งกันและกันของคนท้องถิ่นกับผู้อพยพเมื่อรับผู้อพยพเข้าไปร่วมล้าน อัตราส่วนนั้นยังไม่น่ากลัว เมื่อเทียบเท่ากับอัตราส่วนที่อาจเกิดขึ้นได้กับประเทศยุโรปอื่นที่ประชากรของตัวเองมีน้อย เช่น ฮังการี ไม่ถึง ๑๐ ล้าน Latvia ไม่ถึง ๒ ล้าน มีความล่อแหลมต่อการเปลี่ยนแปลงแบบที่ Lebanon เคยเจอเมื่อ ๔๐ กว่าปีก่อน เมื่อรับ Palestinians เข้าไปสี่แสนในขณะที่คนของตัวเองมี ๒ ล้านหก สัดส่วนมันน่ากลัวมาก ผลก็อย่างที่เห็นทุกวันนี้"


เเละทำให้ต้องมาคิดถึงประเทศกรีก ที่มีปัญหาอย่างหนักทางด้านเศรษฐกิจ เเละยังมีผู้อพยบหลั่งไหลเข้าไปจำนวนมาก ทำไมมีการเสนอข่าวน้อยจัง
ไม่ทราบว่าคุณ SW19 มีข้อมูลหรือเปล่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 70 ลิงเขียว , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 18.25 น.

ที่เยอรมนีไม่มีข่าวนี้ค่ะ

"ได้ข่าวอีกทาง ต้องขอโทษที่อาจฟังดูไม่ดีกับเยอรมนี (แต่น่าจะดีกับประชาชนเยอรมัน) จะเล่าอย่างที่ได้ยินมา คือ เยอรมนี โดย Mrs Merkel ต้องการรับคนไม่อั้น เอาไว้เผื่อเลือก แล้วกำลังเร่งขั้นตอนทางคัดเลือกและเอกสาร เอาคนดีไว้เอง แล้วส่งคนที่ไม่เข้าข่ายที่อยากได้ไปแบ่งโควต้าให้ประเทศ EU ด้วยกัน และหรือส่งกลับ
เราก็ไม่แน่ใจว่ามันจะง่ายอย่างนั้น จริงอย่างนั้นหรือ"

ถ้าเป็นจริง.จะเป็นสาเหตุที่จะทำให้เกิดความเเตกเเยกในประเทศสมาชิก..EU(ความคิดเห็นส่วนตัวค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 69 ลิงเขียว , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 18.15 น.

ข้อความข้างล่างนี้ของคุณกระเจี๊ยบ ทำให้อยากเข้ามาเขียนความคิดเห็นต่อ

"ความเห็นก่อน เขียนได้ไม่ตรงตามต้องการนัก กระเจี๊ยบหมายถึงว่าตอนนี้ใครออกความเห็นหรือทำอะไรที่ต่อต้านผู้อพยพ ก็จะถูกกล่าวหาว่าขวาจัดหรือเป็นนาซีไปเสียอย่างนั้น"

ร่วมทั้งข้อความของคุณ SW19

"เมื่อคุณกระเจี๊ยบ คุณรัตน์มาเล่าสถานการณ์ในเยอรมนี ซึ่งเป็นข้อมูลจากคนในพื้นที่ย่อมเป็นมุมมองที่น่าฟัง ถือว่ามาแลกเปลี่ยนข้อมูลกันเมื่อมีเวลาสะดวกแล้วกันน่า"

รัตติยาอยู่ชายเเดนเยอรมนี ขอเขียนความเห็นล่วงหน้าไปก่อนนะคุณกระเจี๊ยบ

ก่อนอื่นรัฐบาลปัจจุบัน มีพรรคร่วมรัฐบาล 3 พรรค โดยที่มีนัการเมืองหลระดับหัวหน้าที่เป็นเเกนสำคัญ
-CDU Mrs Merkel
-CSU Mr. Seehofer
-SPD Mr. Gabriel
เมื่อมีปัญหามีผู้อพยบลี้ภัยทั้งทางด้านสงคราม+เศรษฐกิจหลั่่งไหลเข้าไปเยอรมนีทางด้านรัฐบาวาเรีย จำนวนมาก พรรค-CSU Mr. Seehofer ที่บริหารดูเเลรัฐนี้อยู่เริ่มมีความคิดเห็นเกี่ยวกับผู่อพยบเเตกต่างกับ-CDU Mrs Merkel จนกระทั้งต้องมีการเรียกประชุมฉุกเเฉิน...เพื่อเเก้ปัญหานี้..ผลประชุมที่เป็นข่าวออกมาตอนนี้...ชาวเยอรมัน ร่วมทั้งรัตติยาด้วยพูดง่ายๆ..."จะเอาอย่างไรกันว่ะ" ชาวเยอรมันรับรู้ได้เลยว่า พรรมร่วมรัฐบาล เเม้เเต่นักการเมืองในพรรคเดียวยังมีความคิดเห็นเเตกต่างกัน..

ความคิดส่วนตัวรัตติยา ต้องเเยกคนเยอรมันออกเป็นกลุ่มๆ
1. ขวาจัดเเบบนาซี คนกลุ่มนี้ต่อต้านคนต่างชาติตลอดอยู่เเล้ว
2. คนที่กลัว ลังเล ไม่เเนใจ
-การก่ออาชญากรที่อาจจะตามมา
-เยอรมนีจะรับผู้อพยบมากขนาดไหน เริ่มเเรกคาดการว่าจะมีเเค่ประมาณ 800000 คน ตอนนี้เข้าจำนวนหลักล้านเเล้ว เเละมีข่าวออกมาบ่อยผู้อพยบเหล่านี้ถ้าได้เป็นผู้ลี้ภัยตามกฏหมายจริง ต้องการที่จะไปรับครอบครัวจากประเทศของตนเข้าไปอีก...กลายเป็นว่า...จะต้องดูเเลจำนวนผู้อพยบกี่ล้านคน
-เงินที่จะนำไปดูเเลผู้อพยบมาจากไหน ต้องเสียภาษีเพิ่มหรือเปล่า ด้านสวัสดิการสังคม- คนเยอรมันที่ขณะนี้อาศัยเงินสวัสดิการสังคมอยู่จะกลัวมากว่าจะไม่ได้รับการช่วยเหลือเหมือนเดิม
-เยอรมันบางคนไม่เเน่ใจว่า ผู้อพยบเหล่านี้จะสามารถเข้าไปทำงานในบางสาขาที่ขาดเเคลนได้หรือไม่ ถ้าได้เป็นจำนวนเ่ทาไร

ความคิดเห็นที่ 68 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 13.02 น.

เเวะเข้ามาบอกตามอ่านความคิดเห็นไม่ทัน ต้องไปทำงานเวรเช้าก่อน เเล้วจะกลับมาอ่านต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 67 wullopp , กระเจี๊ยบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ณัฐรดา วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 06.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

เข้ามาอ่านความเห็นดีๆในบ้านนี้อีกครั้ง เลยได้เห็นความเห็นที่ 49 ของคุณ rattiya

"ขนาดเข้าวัดบ่อย(บล็อกคุณสมชัย-คุณณัฐรดาบ่อย)"

เลยอยากขออนุญาตท่านเจ้าของบล็อกคุยกับคุณรัตหน่อยนะคะ ว่า ขอขอบพระคุณคุณรัตและอีกหลายๆท่านมากๆค่ะ ที่ไปเยี่ยมเยียนกันและฝากความเห็นที่น่าสนใจไว้บ่อยๆ

คำว่า "วัด" นี่ ไม่ทราบว่ามาจากคำว่า "วิหาร" ในภาษาบาลีหรือเปล่านะคะ สำหรับตัวเอง มองว่าน่าจะเป็นอย่างนั้นค่ะ เพราะศาสนสถานในพุทธศาสนาก็น่าเข้ามาในประเทศไทยพร้อมศาสนาพุทธ

คำว่าวิหารนั้น สมเด็จพระสังฆราช (เจริญ สุวฒฺฑโน) เคยตรัสอธิบายว่ามีทั้งวิหารที่ตั้งอยู่บนพื้นดิน และวิหารที่ตั้งอยู่ในใจ เราทั้งหลายอาจไม่มีเวลาเข้าวัดที่ตั้งอยู่บนดินจริงๆ เราก็ทำใจเราให้เรียบร้อยเหมือนอยู่ในวัดก็ได้เหมือนกันนะคะ

ขอบพระคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 66 ลำชานบ้านบู , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 05.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน
คุณหนอนทำเอา SW19 รู้สึกผิด ที่เขียนอะไรไม่รู้มาให้ต้องค่อยๆ ย่อย
แต่ความเห็นของคุณหนอน เชื่อว่า ทำให้หลายท่านที่มาอ่าน รวมทั้ง SW19 ชอบวิธีมองและคำอธิบายเป็นอย่างมาก

SW19 ขออธิบายเป็นสองท่อน ตามที่คุณหนอนมอง แหม แม่นเปรี๊ยะสมเป็นคุณลุงผู้อำนวยการ

ท่อนแรก
SW19 เขียน (โคตร) กระชับ จริง เพราะ
-เรื่องเหล่านี้ตามมานานแล้ว มันก็พอก
-มันเกี่ยวกันจริงอย่างที่เกริ่นไว้ มันก็พันกันยุ่ง
-จะยกมาเล่าทีละชาติ มันก็ยาว อ่านแล้วก็งง ไม่เล่ามันก็ไม่เข้าใจ อ่านแล้วก็งงอีกแหละ
-สุดท้าย เลยเล่าพอให้เห็นแผนที่โลก และปัญหา

ท่อนกลาง (แถม)
-หลายเรื่องที่คุณหนอนว่าไม่เคยสัมผัส เป็นเรื่องที่คุณหนอนจะเห็นมากขึ้นทุกวัน ถ้าสื่อไทยมีพัฒนาการ และสังคม social networking ของไทย ๑) หัดสงสัยในข้อมูลที่ผ่านเข้ามา ๒)มองกว้างขึ้น ๓) อ่านจากหลายแหล่ง เทียบเคียงข้อมูล ๔) มีความยั้งชั่งใจ คิดก่อน ก๊อปแล้วแปะ ก๊อปแล้วแปะ – อยากบอกว่า ความเร็ว หรือ รู้ก่อน ไม่ได้ทำให้ฉลาดกว่า

ท่อนสอง
ส่วนข้อเท็จจริงที่เลือกมาเล่า อาจดูเหมือนเป็นการตอบคำถามจากสิ่งที่ลือเป็นกระแสในสังคม online และ on LINE (app) แต่ความเป็นจริง สิ่งที่แพร่กระจายเหมือนน้ำยาอุทัยหยดลงน้ำเปล่า จนสีจางลงช้าๆ ทว่าเปลี่ยนสีไปทั้งหมด มันก็ข้องแวะกับประเทศมหาอำนาจในโลกนั่นแหละ ไม่ว่าจะ China, Russia และ US แล้วก็เรื่องปากท้อง เงินทองเดิมๆ นั่นแหละ ลือกันอยู่นั่นแล้ว – ใครจะดี ใครจะเจ๊ง –

เอามัน แต่ไม่ได้เอาความ
ไร้สาระ และก็ไร้ผลลัพธ์
มันแล้ว ก็จบแล้ว รอเรื่องใหม่ หัวข้อใหม่ต่อไป แล้วประเทศชาติมันจะพัฒนาไปทางไหน บางเรื่องก่อนๆ ที่เราคุยกันมา เราก็ด่ากระทรวงศึกษา เรื่องอนาคตของเด็ก แต่ที่จริง มันเป็น national stereotype ของชาติไทยที่ทำตัวเป็นแบบนี้มาแต่รุ่นผู้ใหญ่ แล้วเราจะเอาอะไรไปคาดหวังกับคนรุ่นเด็ก

SW19 นับถือการแยกแยะ ‘เท็คหนิค’ ที่คุณหนอนยกมา
อยากจะเพิ่มเติม (โดยเฉพาะไอ้เรื่องพวกความถูกต้องตามคำจำกัดความที่เอามาอ้างกัน) แต่ไม่แน่ใจว่าจะอธิบายได้ดี ตรงความหมายที่ต้องการ อย่างที่คุณหนอนทำให้เห็นหรือไม่ คงต้องตั้งท่าก่อน แต่มีความเห็นในเรื่องเท็คหนิคแต่ละข้อที่คุณหนอนยกมาว่า มันก็มีตัวอย่างที่ใช้ไปในแต่ละเรื่องที่ชวนสร้างข้อขัดแย้งทั้งนั้น ตั้งแต่สุขภาพ การเมือง ศาสนา เศรษฐกิจ

กว่าจะเขียนมาถึงตรงนี้ ก็เกิดรถฟักทองอีกหนึ่ง ขอเลื้อยกลับลำดื้อๆ ไปปลีกวิเวกก่อนในคืนนี้

ความคิดเห็นที่ 65 ลำชานบ้านบู , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 05.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณกระเจี๊ยบ และเผื่อถึงคุณรัตน์ด้วย

เราก็ไม่เคยเอ่ยขอบคุณที่กองบก. ให้เกียรตินำเรื่องคาไว้นานอย่างเป็นทางการเสียที ไม่ใช่เพราะไม่ appreciate หรือไม่คิดจะทำ แต่ไปคิด (และเชื่อว่า) ที่เรื่องยังไม่วายนั้นเป็นเพราะรอความคิดเห็นของท่านต่างๆ มาเติมเต็มให้มากกว่า เห็นง่ายๆ ก็เมื่อคุณกระเจี๊ยบ คุณรัตน์มาเล่าสถานการณ์ในเยอรมนี ซึ่งเป็นข้อมูลจากคนในพื้นที่ย่อมเป็นมุมมองที่น่าฟัง
ถือว่ามาแลกเปลี่ยนข้อมูลกันเมื่อมีเวลาสะดวกแล้วกันน่า คุณกระเจี๊ยบ

ช่วงนี้ที่ UK อุ่นเกินไป เกินจริง (ร้อน) อุณหภูมิประมาณ ๑๕ – ๑๖ จะเป็นเท่านี้ไปอีกจนวันศุกร์หน้า ที่จะลงฮวบมา ๙ ลงแล้วลงเลยด้วย – ก็น่าแหยงดีเหมือนกัน แต่ UK เป็นเกาะ แถมลอนดอนเป็นเมืองใต้ เราคงไม่สาหัสเท่าคุณรัตน์ คุณกระเจี๊ยบที่อยู่ในภาคพื้นทวีป

ที่คุณกระเจี๊ยบว่า ใครมีความเห็นค้านกับการรับผู้อพยพดูจะกลายเป็นพวกขวาจัด ก็น่ากังวล แต่จริงๆแล้ว ที่รู้สึกสำหรับใน UK คือ ปัญหาของเราเองก็มีเยอะ การรับปัญหาของคนอื่นเข้ามา ท้ายที่สุด คนให้งบประมาณ ก็คือ ประชาชน เพราะมันเป็นภาษีของประชาชน

เล่าวิธีการที่ UK ให้ฟังว่า เราไม่มีศูนย์ผู้อพยพ เช่นใช้สถานที่ตามโรงเรียน หรือ สนามกีฬา แต่ใช้บ้านพักหรือโรงแรมไปเลย มันก็มีข้อดีว่า ผู้อพยพไม่ตกเป็นเป้าถูกโจมตีจากผู้ต่อต้านเพราะที่อยู่มันกลืนกันไป แต่ก็กลายเป็นว่า เมื่อเราจับไปนอนโรงแรม งบประมาณมันเห็นๆ ทันทีว่าจะบานเป็นเท่าไหร่ บางทีก็จัดลงบ้านของพวก council ที่เป็นคล้ายแฟลตการเคหะซึ่งเป็นสวัสดิการสังคมเอาไว้รองรับคนของเราเองเวลาต้องการ housing benefits (ไม่รู้จะแปลอย่างไร แต่เป็นบ้านพักที่คนฉุกเฉินไปอยู่ได้ตามสิทธิ์ที่พิจารณาจากจำนวนภาษีที่เคยทำงานจ่ายเอาไว้) พอไปลงอยู่ในพื้นที่ไหน ที่ผ่านมา คือ ชุมชนนั้นเดือดร้อน สภาพการดำเนินชีวิตปกติเปลี่ยนไป บางผับคนหาย จนต้องปิด หายเพราะคนไม่อยากออกมาข้องเกี่ยวในบริเวณผู้อพยพนั้น

มีอดีตนักการเมืองที่ออกไปทำองค์กรการกุศล เล่าว่าปัญหาเวลานี้ คือ คนที่เข้ามาจะพยายามไม่ลงทะเบียน ไม่ใช่กลัวว่าจะต้องอยู่ในประเทศแรกที่ลงทะเบียน แต่ต้องการสลายตัวลงใต้ดินให้เร็วที่สุด ไปกลืนกับคนในพื้นที่รอบนอก ทำให้ ศูนย์รับคนอพยพ ไม่มีคนมาอยู่ เงินที่ส่งมาสนับสนุนที่ศูนย์ก็สูญเปล่า เขาแนะนำว่า ความช่วยเหลือจึงควรให้เป็นเงินสดตรงต่อผู้อพยพ (ที่ qualified ว่าจะได้ความช่วยเหลือ) คนเหล่านั้นจะได้มีเงินไปใช้จ่าย ไม่ไปสร้างปัญหาอาชญากรรม มีเงินไปช่วยเศรษฐกิจชุมชนที่ตัวเองไปอยู่ ฟังดูก็จริง แต่ก็ทำใจยากที่อยู่ดีๆ ต้องตั้งความช่วยเหลือจ่ายเป็นเงินสดเลย และก็ยังน่ากลัวอยู่ดี

ได้ข่าวอีกทาง ต้องขอโทษที่อาจฟังดูไม่ดีกับเยอรมนี (แต่น่าจะดีกับประชาชนเยอรมัน) จะเล่าอย่างที่ได้ยินมา คือ เยอรมนี โดย Mrs Merkel ต้องการรับคนไม่อั้น เอาไว้เผื่อเลือก แล้วกำลังเร่งขั้นตอนทางคัดเลือกและเอกสาร เอาคนดีไว้เอง แล้วส่งคนที่ไม่เข้าข่ายที่อยากได้ไปแบ่งโควต้าให้ประเทศ EU ด้วยกัน และหรือส่งกลับ
เราก็ไม่แน่ใจว่ามันจะง่ายอย่างนั้น จริงอย่างนั้นหรือ

เรื่องเหล่านี้ที่คุยกัน ดูเป็นเรื่องเงิน เรื่องเฉพาะหน้า ไม่แน่ใจว่าที่ในเยอรมนีมีการเตรียมการของการปรับตัวให้ผู้อพยพเข้ากับสังคมใหม่ในระยะยาวได้มากน้อยแค่ไหน

ไปอ่านเจออีกแหล่งข่าว จากมุมของน้ำมันในตะวันออกกลาง ในมุมนั้นเขาพูดเรื่องจำนวนประชากรของเยอรมนี ๘๐ กว่าล้าน คงไม่น่าจะเป็นปัญหาเรื่องอิทธิพลซึ่งกันและกันของคนท้องถิ่นกับผู้อพยพเมื่อรับผู้อพยพเข้าไปร่วมล้าน อัตราส่วนนั้นยังไม่น่ากลัว เมื่อเทียบเท่ากับอัตราส่วนที่อาจเกิดขึ้นได้กับประเทศยุโรปอื่นที่ประชากรของตัวเองมีน้อย เช่น ฮังการี ไม่ถึง ๑๐ ล้าน Latvia ไม่ถึง ๒ ล้าน มีความล่อแหลมต่อการเปลี่ยนแปลงแบบที่ Lebanon เคยเจอเมื่อ ๔๐ กว่าปีก่อน เมื่อรับ Palestinians เข้าไปสี่แสนในขณะที่คนของตัวเองมี ๒ ล้านหก สัดส่วนมันน่ากลัวมาก ผลก็อย่างที่เห็นทุกวันนี้

ที่คุณรัตน์พูดใน -๖๒-
คุณรัตน์ไม่พลาดเลย ปัญหา aging population มีจริง ประมาณว่า ไม่เชื่ออย่าลบหลู่
คนสูงอายุมีมาก ก็คือ ทำงานได้น้อยลง เก็บภาษีได้น้อยลง แต่ชาติในลักษณะ socialist state ต้องดูแลความเป็นอยู่ของคน คือ ดูแลเวลาแก่ด้วย งบประมาณจะมาจากไหนได้พอ เมื่อภาษีมาช่วยลดลง

ความคิดเห็นที่ 64 ลำชานบ้านบู , rattiya และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
SW19 วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 02.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณเฟื่อง –๔๖-

การลงโทษบุคคลระดับสูงของจีน เป็นที่สนใจของทางนี้อยู่แล้ว เพราะจุดเริ่มมันมาจากฆาตกรรมของนักธุรกิจบริทิช ก็ย่อมมีการขุดคุ้ยต่อมากมาย

Xi Jingping นั้นประกาศชัดว่าต่อต้าน corruption อย่างที่จะไล่บี้ทั้ง tigers and flies คือ จากตัวใหญ่ยันลูกกระจ๊อก แต่กรณี Bo Xilai นั้น จะกล่าวว่าเป็นผลงานจับเสือ ก็ไม่ได้เต็มปาก เพราะ Bo Xilai ร่วงมาก่อนหน้า Xi Jinping ขึ้นมา จนมาถึงการตัดสินใหญ่เมื่อกลางปี ลูกพี่ของ Bo Xilai ก็เขย่าวงการดี

แต่ยังมีคำถามและข้อวิจารณ์กันอยู่มาก ว่าการกวาดล้างล่าเสือและแมลงวันนี้ เป็นการล้างการทุจริต หรือ การล้างฝ่ายตรงข้ามในทางการเมือง

กรณีของคนจีนที่มีอาชีพ มีเงิน นั้น อยากจะมองอีกมุมว่าเป็นผลของ capitalism ที่จีนนำมาใช้อยู่เป็นเวลาพอสมควรแล้ว – จะมองด้านไหนก็ตาม capitalism เป็นวิธีสร้างเงินให้ประเทศเจริญ ความเลวของ capitalism ที่มีอยู่ยังเป็นเรื่องของการบังคับใช้ ไล่ให้เท่าทันกับภาคธุรกิจ เราก็เลยยังมอง capitalism เป็นเรื่องของมีดคม ที่ต้องใช้ให้เป็น ถ้าใช้ไม่ถูกวิธีก็ย่อมบาดมือตัวเอง

อ่านข่าวล่าสุด มีคำพูดของ Mao ว่า การจะรักษาความเป็นคอมมิวนิสท์ให้เที่ยงตรงกว่ารัสเซีย ต้องเตรียมผู้สืบทอดให้ดำเนินตามรอย Marxism-Leninism ให้ดี ระยะเวลาอีกแปดปีข้างหน้า จีนก็จะคงสภาพและอำนาจของ Communist Party ได้ยาวเท่ารัสเซีย แม้ว่าในความเป็นจริง อุดมการณ์ทางการเมืองแบบ Leninist ยังอยู่ แต่ระบบเศรษฐกิจแบบ Marxist น่ะค่อยๆ ไหลลงท่อไปแล้ว
วิธีหาเงินจากตลาด property หรือเล่นหุ้น ก็เป็นตัวบอกความเป็น capitalist อย่างเต็มตัวชัดเจน

หลายปีก่อนจึงเริ่มมีนโยบายกู้ชีพ Marx ที่ Xi Jinping ก็รับช่วงเต็มที่เมื่อขึ้นสู่อำนาจ เป็นข่าวให้เห็นก็เพราะเดือนที่แล้วมีงานสัมนา Marxism and the Development of the Human Race ที่ Peking Uni พอถึงปี 2018 ครบสองร้อยปีเกิด Marx ก็มีแผนจะฉลองใหญ่

แต่เด็กนักศึกษาจีนสมัยนี้ไม่ค่อยสนแล้ว ก็เลยเป็นที่มาของคำสั่งแปลกๆ ให้ทุกมหาวิทยาลัยในจีน ส่งรายละเอียดให้หมดว่า หนังสือ Marx 27 เล่ม น่ะ ใครเอาไปใช้สอนอย่างไรกันบ้าง เก็บรายละเอียดที่ติดต่อของคนเอาไปสอนด้วย โอ..

เป็นเรื่องที่น่าติดตาม เพราะชีวิตมันเปลี่ยนไปแล้ว การทำงาน การมีกินมีใช้ และค่านิยมในจีน คงไม่สามารถเป็นแบบเดิมโดยไม่มีการปรับเปลี่ยน

SW19 อย่างจะมองไปในมุมว่าภาพแบบนี้ เกิดขึ้นได้ทุกที่ จะช้าเร็ว ขึ้นอยู่กับการเปิดเผย หรือปิดหูตาประชาชน / การสร้างภาพ สร้างข่าว ของรัฐบาลแต่ละประเทศ

ความคิดเห็นที่ 63 rattiya , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 01.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์ - คุณกระเจี๊ยบตามสะดวก
เราเขียน (พิมพ์) ช้า กำลังไล่ตอบประเด็นจีนกับคุณเฟื่องต่อเนื่องอีกหน่อย
เรื่องทางเยอรมนีเป็นอีกอย่างที่สนใจอยากฟังข่าวจากคุณทั้งสองอยู่แล้ว
ความเห็นของคุณหนอนก็เป็นข้อคิดที่น่าสนใจมาก
กลับไปปิดหน้าเก่าของเรื่อง Small is Beautiful ที่ไปลอกมาฝากคุณลิงเขียว เลยได้พบความเห็นคุณรัตน์ - ขอบคุณมาก - Prof Schumacher เป็นนักเศรษฐศาสตร์ที่ฉลาด เดิมทีเป็น atheist ไม่ยอมมีศาสนา ภายหลังเป็นพุทธศานิกชน

ความคิดเห็นที่ 62 wullopp , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 01.06 น.

ขออนุญาตเจ้าของบล็อกคุยกับคุณกระเจี๊ยบหน่อยค่ะ
หลังจากเขียนคห.เรื่อง "วิกฤติคลื่นประชาชน หรือจะอีก Inequality" ไปเเล้ว มาคิดทบทวนอีกทีมีความรู้สึกว่าเอาความรู้สึกจากการทำงานไปเขียนความคิดเห็นมากไป สาเหตุเพราะไปพบเหตุการณ์บางอย่าง(บ่อยครั้ง)จากที่ทำงาน
1.คนเยอรมันไม่อยากทำงานด้านการพยาบาล ขาดเเคลนคนทำงานทางด้านนี้มาก
2.ไปพบผู้สูงอายุหลายคนที่ลูกหลานไม่ยอมดูเเล
เลยมีความคิดว่า ในเมื่อคนเยอรมันไม่อยากทำก็ควรปล่อยให้คนอื่นทำ
ลืมนึก-เขียนถึงวิชาชีพอื่นไป ....

เข้าใจคนที่ทำงานจ่ายเงินค่าเบี้ยประกันสุขภาพ-บำเน็จบำนาญมานาน อยู่ดีๆจะมีคนที่ไม่ได้จ่ายมาร่วมใช้เงินส่วนนี้...ตัวรัตติยาเองก็ต้องจ่ายเหมือนกัน(หักจากยอดบัญชีณ. ที่จ่าย) เเละมีเเนวโน้มต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันสุขภาพเพิ่มขึ้นในเร็วๆนี้

ส่วนเรื่องคนเยอรมันที่ทำงานในประเทศสวิตซ์ จะจ่ายภาษีน้อยกว่าในเยอรมนีเเต่ต้องอาศัยอยู่ที่ประเทศสวิตซ์....มีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายคนที่รู้กฏหมายดีเขาจะมีวิธีการของเขา เรื่องทำนองนี้รัตติยาไม่รู้ว่าจะเขียนอย่างไรดี เเค่พอรู้ เเต่ไม่มีความรู้มากพอที่เขียนอธิบายได้ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 61 wullopp , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
driftworm วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 00.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

แล้วค่อยมาไล่อ่านสาระประโยชน์จาก คห.ของแต่ละท่าน
รถเป็นฟักทองไปเรียบร้อยแล้ว หนอนต้องคลานกระดึบ ๆ กลับเอง
สงสารตัวเองจัง

ความคิดเห็นที่ 60 rattiya , wullopp และอีก 4 คนถูกใจสิ่งนี้ (6)
driftworm วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 00.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

จะอ่านทวนอีกเที่ยว ก็ แหม ใกล้เที่ยงคืน เดี๋ยวรถกลับเป็นฟักทอง
ก็เลยจะใช้วิธี ระลึกเอาจากที่อ่านไปเที่ยวหนึ่ง
รู้สึกเหมือน SW19 เขียนเหตุการณ์ในแต่ละข้อแยกเป็นสองส่วน
ส่วนที่เป็นข่าวโจษขาน(โดยเฉพาะแบ่งปันทางลายน์กันในไทย)
กับอีกส่วนที่เป็นเนื้อหาของข้อเท็จจริงซึ่งนั่นควรนำมาเป็นข้อมูลวิเคราะห์
มากกว่าไปใช้ความ(ที่ดู)เป็นเหตุเป็นผล(rational)ตามที่โจษกัน

แต่ SW19 เขียนสองส่วนนั้นในแต่ละข้อค่อนข้างเป็นความย่อรวบกระชับ (brief)
อีกทั้งในส่วนที่สองนอกจากย่อแล้วยังเป็นวิธีดึงความเป็นมาของเหตุการณ์
ซึ่งผมที่อยู่เมืองไทยไม่ค่อยได้สัมผัส ... นี่เป็นสาเหตุที่งง ๆ ก่งก๊งในการอ่านเที่ยวหนึ่งนั้น
จึงจะของดไม่เข้าไปในข้อมูลข้อเท็จจริงของเรื่องราวแต่ละหัวข้อ
แต่จะแบ่งปันทัศนะในมุมของผมต่อ “แนวคิดหลัก” ที่ SW19 ขึ้นกระทู้นี้

โลกวันนี้การแบ่งปันข่าวสารมันรวดเร็วปานลัดนิ้วมือ
ในสังคมทั้งไทย ประเทศเพื่อนบ้านและไกลออกไปทุกประเทศทั่วโลก
มันเชื่อมต่อเป็นผืนเดียวกัน ข่าวสารทุกเรื่องราวที่แบ่งปันกันทางออนลายน์
ก็ปลิวว่อน ไหลเท หรือถูกขับดันบังคับทิศทางไปในอากาศที่เชื่อมต่อกันเป็นผืนเดียวนั้น
มีทั้งข้อเท็จจริง ข้อมูลจริง มีทั้งข้อสรุปวิเคราะห์จากอคติความเชื่อส่วนตัวที่อ่อนเหตุผล
อ่อนข้อเท็จจริง มีทั้งข้อสรุปวิเคราะห์ที่ปนเปื้อน (contaminated) ด้วยจุดประสงค์แอบแฝง
ถูกจัดเตรียมขึ้นและบังคับทิศทางเพื่อให้เกิดผล > เป็นความรับรู้ในแนวทางหรือทิศทาง
ที่ผู้จัดทำ “สาร” ต้องการ

เท็คหนิควิธีคือ
๑) ยกเหตุการณ์จริง ข้อมูลจริงมาเริ่มเรื่อง ถอดองค์ประกอบเชิงเหตุผลมาอธิบาย
อาจใช้สักสองสามเรื่องจริง จากนั้นเรื่องที่สาม, สี่,ห้า จะเป็นการสอดไส้ เอาเรื่องของ
ฝ่ายที่เป็นปฏิปักษ์ตน หรือขวางทางผลประโยชน์ตน หรือตนมีอคติต่อเขามาเขียนต่อเนื่อง
โดยใช้เหตุผล ใช้ตรรกเดียวกันกับสองสามเรื่องจริงที่ขึ้นต้นไว้ เรียกว่าอาศัยตรรกของ
เหตุการณ์ที่เป็นข้อเท็จจริงมาเป็นเครื่องมือทำลายล้างฝ่ายที่ตนไม่ชอบไปด้วย
อาจเรียกว่าฉ้อฉลที่ตัวโครงเรื่อง (plot)

๒) เหตุการณ์ข้อขัดแย้งของคู่ใดคู่หนึ่งถูกหยิบมาอธิบายอย่างเป็นเหตุเป็นผล(rationing)
ที่น่าเชื่อถือ แต่ความเป็นเหตุเป็นผลแบบ rationing ไม่เป็นความจริงเสมอไป
มันไม่ใช่ การใช้เหตุผล หรือ reasoning ที่คัดกรองเอาแต่ข้อเท็จจริงมาใช้ในกระบวนตรรก
อาจเรียกได้ว่าเป็นการฉ้อฉลที่การเดินเรื่อง
ตัวอย่างที่เห็นเกลื่อนกลาดคือเรื่องที่แชร์กันเกี่ยวกับวิธีปฏิบัติเพื่อสุขภาพ
เช่น เอาหลักเรื่องความเป็นกรดเป็นด่างของของเหลวในร่างกายมาเป็นตัวเริ่ม
แล้วชักจูงด้วยตรรกว่าให้กินอาหารและน้ำที่แปลงเป็นด่างก่อน
หรือกินอาหาร ผัก ผลไม้ที่มีสารนั้น ๆ สีนั้น ๆ เพราะตรงข้ามกับเงื่อนไขของอาการป่วย
นี่บอกได้ว่าเป็นการใช้เหตุผลที่ตื้นเกินไป ไม่รู้ลึกลงไปถึงทุกกระบวนการของ
การทำงานของอวัยวะภายในร่างกาย มันเป็น rationing ไม่ใช่ reasoning
ถึงมีข่าวคนวัยปลายทั้งที่เคยเป็นครู พอมีอาการคล้ายอัมพฤกษ์เฉียบพลัน
ซึ่งสมุฏฐานคือโรคหลอดเลือดสมอง ก็กลับให้ภรรยาทำตามวิธีที่แชร์กันในลายน์
ว่าให้เจาะปลายนิ้วให้เลือดระบายออก มันเป็นคนละเรื่องอย่างยิ่งกับสาเหตุจริง
และวิธีแก้ไขที่ถูกต้อง ดังนั้นเมื่อเจ้าหน้าที่ทางการเข้าถึงก็สายเสียแล้ว

๓) เต้าข่าว ยกเมฆเรื่องราวประกอบเสริมด้วยวาทกรรมที่อยู่ในจิตสำนึกของคนอยู่แล้ว
เช่นวาทะว่าไม่มีไฟย่อมไม่มีควัน คนรับข่าวต้องสาวไปว่าควันอะไร ควันฟืนไฟ ควันจาก
เครื่องพ่นไล่ยุง ควันไอน้ำ ใครทำไฟไว้ ใครพ่นไล่ยุง ฯลฯ

๔) (กรณีทำป้ายขึ้นกระดาน FB โจมตีหมอประเวศ วะสี) ดูแล้วเป็นการจับจุดย่อย
มาอธิบายตัดสินตัวโครงใหญ่ คือสมมุติว่าทำโครงการใหญ่หมื่นกว่าล้านด้วยเป้าหมาย
เพื่อปวงชนไทยให้สำเร็จ เกิดข้อบกพร่อง หลงหูหลงตา ผิดพลาดไป ๖๐๐ ล้านบาท
ก็ยกเอาจุดบอด ๖๐๐ ล้านบาทมาชี้ว่าเป็นที่ตัณหาของตัวหมอประเวศ หวังตีกระทบ
ตัวโครงการที่ประสบผลเกินค่อนทั้งหมื่นกว่าล้านว่าทุจริตทั้งหมด (ไม่รู้มีพวกบริษัทยา
ข้ามชาติและนักการเมืองขายตัวอยู่เบื้องหลังหรือเปล่า)

มีเรื่องแชร์กันเรื่องนึง เรื่องอิสลาม แม้แต่ในไทยมีเข็มตั้งเป้ายึดครองประเทศไทย
อันนี้ก็จะมีการอธิบายสงครามในตะวันออกกลาง เอาตรรกเดียวกันมาอธิบายเหตุการณ์
ภาคใต้ของไทย
มีการยกเรื่องการประกาศรับรองวิถีปฏิบัติของมุสลิมในที่สาธารณะในไทยในสมัย
ดร.บุญสม มาร์ติน รมต.ศธ., ในสมัยเปรม ติณสูลานนท์, ในสมัยสุรินทร์ พิศสุวรรณ
เป็นรมต.ต่างประเทศ, ในสมัยอานันท์ ปันยารชุน เป็นนายกฯ
ถ้าถือตามตรรกที่เริ่มเรื่องมา ก็ต้องถือว่าบุญสม, เปรม, สุรินทร์, อานันท์ เป็นคนขายชาติ
รับแผนมุสลิมโลกมาทำลายไทย เหตุผลสนับสนุนข้อหนึ่งคือบุญสม กับ สุรินทร์ เป็นมุสลิม
แต่ป๋าเปรม และอานันท์ละ คนระดับนายกฯไม่รับรู้แผนการร้ายอย่างนี้จนตกหลุมพรางหรือ?

เราไม่ปฏิเสธว่ามุสลิมหัวรุนแรงสุดโต่งในไทยนั้นมี พวกเถรตรงทางศาสนาในไทยก็มี
เพื่อนบ้านมีพฤติกรรมหน้าไหว้หลังหลอกก็มีจริง (แต่จะอธิบายด้วยชุดความคิดว่า
เครือข่ายมุสลิมโลกสร้างสถานการณ์เพื่อกลืนไทยอย่างเดียวไม่ได้ แต่ไม่ทิ้ง มันยังมี
ชุดความคิดของยุทธศาสตร์ทางการเมืองภูมิภาค เศรษฐกิจภูมิภาค ต้องแยกแยะ หาข้อมูล
ข่าวกรองและชั่งน้ำหนัก)

แต่ในเรื่องที่แชร์นั้นมีชิ้นหนึ่ง เข้ากับเท็คหนิคในข้อ ๑ คืออธิบายมาสองสามตัวอย่าง
มียัดไส้เรื่องต่อ ๆ มาว่า (พูดชื่อให้เข้าใจว่าคือ..)สำนักธรรมโกยก็ถูกขบวนการมุสลิมที่ว่า
ใส่ไคล้กลั่นแกล้งในกรณี ... (ผมจำไม่ได้ ขี้เกียจค้น) นี่ก็จะเท่ากับว่าสำนักธรรมโกยนั้น
พลอยได้อาศัยพึ่งตรรกเรื่องที่แชร์นี้ให้เป็นว่า เห็นไหม ฉันเป็นฝ่ายคุณธรรม ฝ่ายถูกต้อง
ถึงได้ถูกกลั่นแกล้งไปด้วยไง
อย่างนี้ชักสงสัยว่าสำนักนั้นเองเป็นต้นเรื่องเอกสารที่แชร์กันเกลื่อนนั่นรึเปล่า เพราะขานี้
ก็มีเป้าหมายยึดครองศาสนาในไทย (และอาจต่างประเทศที่ตนไปตั้งสาขา) ให้เป็น
แนวทางของตนเหมือนกัน
ผมเองยืนยันได้ว่าแนวทางสำนักนี้ “ตู่พระพุทธเจ้า” ถ้ายังยึดว่านิพพานมีตัวตน(อัตตา)
เป็นดินแดนเรียกว่าอายตนะนิพพาน ก็แปลว่าสำนักนี้ไปได้ไม่เกินฌาน ๔
แต่คนจะไปนิพพานต้องไปถึงฌานที่ ๘ แล้วก้าวไปอีกขั้นสุดท้าย แล้วจะมาโม้ทำอะไร
คนที่เขาเดินทางถูกยังมีให้ตรวจสอบคะคาน อย่างหลวงปู่ชา เป็นต้น ใครลองหาอ่าน
ประสบการณ์ของท่านดูเอาก็แล้วกัน
ว่าจะเขียนอธิบายด้วยตรรกง่าย ๆ สี่ห้าบรรทัดขึ้นในเฟ้ซบุ๊ค ยังขี้เกียจอยู่
.

ความคิดเห็นที่ 59 ลำชานบ้านบู , rattiya และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
SW19 วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณเฟื่อง

-๔๔ และ ๔๖-
ขอบคุณที่คุณเฟื่องเล่าสิ่งที่พบเห็นจากการไปเมืองจีนให้ฟัง
เป็นการช่วยยืนยันข้อมูล ของ SW19 อยู่มาก

จีนเป็นชาติใหญ่ ประชาชนแยะ มีความซับซ้อนในการบริหารประเทศสูง – ซึ่งไม่ผิดไปจากปกติทั่วไป แต่ก็ยังมีสภาพความเป็นจริงมองข้ามไม่ได้ คือ การปกครองแบบคอมมิวนิสท์ ค้านอยู่กับการบริหารเศรษฐกิจแบบ Capitalism ที่จีนนำใช้มานานแล้ว

การอยู่แบบคอมมิวนิทส์ที่มีหลักการเท่าเทียมนั้น ไม่สามารถทำให้คน รวยเท่ากันหมด แต่ทำให้คน จนเท่ากันหมดได้
การสร้างผลผลิตทุกอย่างมีมูลค่าเพื่อการส่งออก ที่ขายดิบขายดีคือประเทศรวย และไม่ได้แปลว่าสามารถทำให้ประชาชนมีเงินจับจ่ายได้ในจำนวนเท่ากับรายได้จากการส่งออกนั้น ซึ่งต้องตกเป็นของรัฐอยู่ดี

ในเชิงเศรษฐกิจ การขับเคลื่อนภายในประเทศมีความสำคัญมาก ถ้าคนมีงานทำ แต่ไม่มีเงินใช้ตามสภาพรายได้ที่ควรจะได้จากชั่วโมงการทำงานที่ทำไป ก็จะไม่มีกำลังซื้อที่จะหมุนเวียนพัฒนาชุมชนรอบตัว

การส่งออกที่ดีมากของจีน ทำให้รัฐบาลเชื่อมั่นในเศรษฐกิจของตัวเองมาก และเกิดความคิดว่าถึงเวลาที่จะสามารถเปลี่ยน balance จากการส่งออกอย่างเดียวมาพัฒนา domestic consumption คือสร้างเศรษฐกิจในประเทศให้โตและแข็งแรง

เมื่อโลกเข้าสู่ Economic Crisis 2008 เศรษฐกิจโลกถดถอย จีนก็ยังดีกว่าชาวบ้านในโลก

ในเวลาเดียวกัน จีนก็ได้คิดว่าเศรษฐกิจของประเทศพึ่งพิงการส่งออกสูงมาก

โดยหลักการ การสร้าง growth ใน domestic market คือการสร้าง consumption – ซึ่งใน long term จีนก็ต้องการให้ประเทศเป็นได้แบบอเมริกา คือ การจับจ่ายในชาติของประชาชนมีขนาดเพียงพอที่จะรักษา หรือบางกรณีพยุง เศรษฐกิจของชาติไปได้ด้วยตัวเอง (ตลาดอเมริกาเป็นลักษณะที่กำลังซื้อของคนมีมาก มากจากทั้งจำนวนประชากรที่มาก และการใช้จ่ายมากประกอบกัน เวลามีปัญหา กำลังซื้อจากในประเทศยังช่วยพยุงไปได้เอง)

การสร้าง growth ต้องยอมเสีย export -หมายความว่าไม่สามารถจะผลักดัน export อย่างเดียวแล้ว- เพื่อทำให้รัฐบาลสามารถ shift ทุกอย่างมาใส่ใจสร้าง domestic consumption

วิธีที่รัฐบาลทำเพื่อสร้าง domestic market/consumption ก็คือ ผลิตสินค้าเพื่อคนในประเทศด้วย จะให้คนในประเทศซื้อได้ ก็กระตุ้นด้วยการลดอัตราดอกเบี้ย และให้ธนาคารลด Reserve requirement ความหมายคือ เมื่อลดอัตราเงินทุนสำรอง ธนาคารจะให้กู้ได้มากขึ้น จากดอกเบี้ยที่ถูกลงด้วย

Domestic consumption ก็ดูดีขึ้น คนจีนมีเงิน ร้านค้าไม่ซบเซา – อย่างที่คุณเฟื่องเห็น

แต่เวลาเดียวกัน ดอกเบี้ยที่ถูกลง มีผลสองทาง คือ กู้ได้มากขึ้น กับฝากน้อยลง – เพราะผลประโยชน์จากการฝากต่ำลง

สิ่งที่เป็นสัจธรรมและไม่เคยปรานีใคร คือ ความโลภ

เมื่อดอกเบี้ยถูก คนจีนจึงใช้ ‘ลม’ เล่นหุ้น – ซื้อหุ้นด้วยเงินที่ตัวเองไม่มี คือกู้เงิน มาซื้อหุ้น เป่าสภาพเศรษฐกิจในเป็นดังฟองสบู่

เมื่อกลับมาดูสถานการณ์โลก ยามที่เศรษฐกิจโลกตก นั้นตกยาวและตกมากกว่าที่คิด Export ของจีนเริ่มกระทบกระเทือน หดไปเยอะ เยอะกว่าที่คิด overall economic growth ก็ลดลง – มากกว่าที่คาดการณ์

การแก้ปัญหาของ export และกระตุ้น overall growth ให้สูงขึ้น จึงต้องลดค่าเงิน ให้เงินถูก คนสั่งของก็ได้แรงจูงใจว่าของถูกลง
การลดค่าเงิน ถ้าจำไม่ผิดจากปีที่ผ่านมา ตอนนี้เป็นครั้งที่ 6 แล้ว เขาเรียกว่า currency peg โดยการเอาค่าของหยวนไปหนีบไว้กับค่าของ USD ซื้อขายสลับกันไป คือ ถ้าหยวนตก ก็เอา USD ไปซื้อหยวน
ถ้าหยวนขึ้นก็ ขายหยวน กลับไปซื้อ USD

ผลอีกอย่างเมื่อ Export หด อุตสาหกรรมในประเทศก็หดตาม ที่เห็นชัดๆ คือ steel ที่ใช้ในอุตสาหกรรมก่อสร้างใหญ่ เดิมทีจีนไม่เคยส่งออก แต่ตอนนี้ผลิตมาไม่มีความต้องการในชาติ จีนก็เอามา dump ลงตลาดโลก ในราคาต่ำ (ต่ำได้เพราะรัฐบาลมี subsidy เงินพยุงราคาในการผลิต) - ตรงนี้ ที่เป็นปัญหากับทั้งอินเดีย และ UK

UK steel industry และเกือบทั้งหมดในยุโรป เป็นของ Tata ก็เดือดร้อนกันหมด Tata นั้น ต้องใช้วิธี Mothball
Mothball คือ ลูกเหม็น มีความหมายว่า ต้องเอาโรงงานไปเก็บไว้ก่อน ปิดเครื่อง หยุดโรงงานกันสักพัก เหมือนใส่ลูกเหม็นเก็บของในตู้ไว้ก่อน

อีกอย่างที่ห้ามมองข้าม คือ Inequality ของจีนสูงมาก คนรวยรวยมาก เวลา Boxing day 26 ธันวาคม คนจีนทั้งนั้นที่เข้าคิวหน้า Selfridges ห้างสรรพสินค้าใหญ่ ยืนหนาวกันตั้งแต่ตีสาม รอร้านเปิดเก้าโมง แย่งกันซื้อของลดราคา – คนที่นี่แย่งกันซื้อเสื้อผ้า กระเป๋า คนจีนแย่งกันซื้อนาฬิกายี่ห้อแพง, jewelry

ของอย่างอื่นที่คนจีนนิยมมาซื้อ คือ property ซื้อกันอย่างน่ากลัวมาก ไม่แตกต่างจาก Oligarch ของรัสเซีย ที่สำคัญ การเอาเงินออกมาซื้อ property โดยเฉลี่ยไม่มีต่ำกว่า 500,000 ปอนด์ นึกดูว่าเกินจำนวนที่นำออกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย 50,000USD ไม่รู้กี่เท่า แต่เมื่อ ๒-๓ เดือนมานี้ มีข่าวว่าคนจีนจำนวนมาก (มากพอที่จะเป็นข่าว) ต้องถอนตัวจากการซื้อบ้าน ขนาดที่ยอมถูกยึดมัดจำเป็นเงินสูง เพราะผลจากตลาดหุ้นที่ผ่านมา

ในมุมมองของ SW19 ที่คุณเฟื่องถาม ก็จะเห็นอย่างที่ขึ้นต้นไว้สามบันทัดแรกของเรื่อง

และโดยส่วนตัว ไม่ได้มีอคติกับจีน แค่เห็นว่าจีนยังมีปัญหาฝังลึกอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคนแก่ เรื่องเด็กที่ misplaced จากพ่อแม่ไปทำงาน เรื่องเด็กลูกคนที่สอง ฯลฯ และเห็นว่ายังไม่เร็วที่เงินหยวนจะมาแทนที่ USD

ทั้งหมดนี้ ไม่มีใครอยากให้จีนเป็นอะไร เพราะมันจะพังกันเป็นวงไปทั่วโลก

คุณเฟื่องว่าเขียนยาวแล้ว SW19 ยาวหนักเข้าไปใหญ่ – ขอกลับมาคุยความเห็นที่ ๔๕ อีกรอบ

ความคิดเห็นที่ 58 wullopp , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

๕๕ + ๕๖

คุณรัตน์อย่าคิดว่าอยู่ชายขอบซิ อันที่จริงรุ่นเราโชคดีที่ตอนนี้วิวัฒนาการทางเทคโนโลยีทำให้สามารถรับรู้ข่าวสารได้รวดเร็ว เราอาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องเวลา

คนเยอรมันที่ไปทำงานเสียภาษีให้สวิตฯ คงจ่ายหนักกว่าเรา ๆ ที่ทำงานอยู่นี่หรือเปล่าคุณรัตน์ อยู่ทางนี้ไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับสวิตฯ นัก

ทางนี้เมืองที่อยู่และเมืองใกล้เคียงก็ใช่ว่าจะเศรษฐกิจดี กำลังซื้อของคนลดน้อยถอยลง แม้ทางห้างจะลดราคากระหน่ำกันเกือบทั้งเดือนก็ตาม โรงงานอุตสาหกรรมอย่างโรงเบียร์ โรงเหล็กของ ThyssenKrupp AG ก็เพิ่งปิด...

จะว่ากระเจี๊ยบมีข้อมูลเยอะ คงไม่ใช่หรอกคุณรัตน์ เพราะแต่ละวัน แค่ดูข่าวท้องถิ่นและข่าวจากส่วนกลางของช่อง๑เท่านั้น หนังสือพิมพ์ วิทยุหรือรายการวิเคราะห์การเมือง เศรษฐกิจ สังคม จะได้ดูก็ตอนว่างจริง ๆ เท่านั้น.....ตอนนี้ก็กลัว ๆ อยู่นะ แว่วว่าจะมีศูนย์อพยพมาอยู่แถวบ้านตั้ง ๓ แห่ง เริ่มมีความรู้สึกไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินแล้วด้วย เพราะออกข่าวงัดแงะขโมยขึ้นบ้านโน้นบ้านนี้ประจำ อีกทั้งระเบิดตู้เอทีเอ็มกันทุกคืน ยังจับคนร้ายไม่ได้ วันก่อนโน้นพากันเข้าเมืองไปหาซื้อของขวัญวันเกิดให้แม่ของสามี ก็เห็นแต่ขอทานเต็มไปหมด

ความเห็นก่อน เขียนได้ไม่ตรงตามต้องการนัก กระเจี๊ยบหมายถึงว่าตอนนี้ใครออกความเห็นหรือทำอะไรที่ต่อต้านผู้อพยพ ก็จะถูกกล่าวหาว่าขวาจัดหรือเป็นนาซีไปเสียอย่างนั้น

ความคิดเห็นที่ 57 ลำชานบ้านบู , rattiya และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
SW19 วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณลิงเขียว

SW19 เขียนเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงไว้เมื่อสี่ปีแล้ว ในชื่อเรื่องว่า Small is Beautiful ... เลิกสับสนว่า ‘ทุนนิยม’จะขัดแย้งกับ ‘เศรษฐกิจพอเพียง’

ขอเอามาเล่าซ้ำนิดหน่อยว่า
ที่มาของเศรษฐกิจพอเพียงนี้ อยู่บทที่ ๔ Buddhist Economics จากหนังสือ Small is Beautiful ของ โพรเฟซเซ่อร์ E.F. Schumacher (Ernest Friedrich Schumacher) ออกมาเมื่อพ.ศ. ๒๕๑๖ ในหลวงท่านได้อ่านหนังสือเล่มนี้ด้วย

ขอตัดตอนจากที่เคยเขียนไว้มาฝากสั้นๆ ว่า

…
Schumacher รับอิทธิพลของศาสนาพุทธ จากการทำงานในประเทศโลกที่สามอยู่นานวัน สิ่งที่สะท้อนออกมาในแนวคิดของหนังสือ Small is Beautiful ลึกซึ้ง ปนปรัชญาพุทธ และยังทันสมัยถึงปัจจุบันนี้

Schumacher ติดใจความคิดของ Mahatma Gandhi และนำคำพูดคมคายของคานธีมาอ้างไว้
‘Earth provides enough to satisfy every man’s need, but not for every’s man greed.’

หาก Need คือความต้องการพื้นฐานในการดำรงชีวิตของมนุษย์
Greed ก็เป็นเพียงความละโมบโลภมาก

... ที่ Schumacher บอกว่า มนุษย์เราพยายามบิดเบือนความเป็นไปของกฎกติกาเศรษฐกิจตามธรรมชาติ จนกระทั่งสายตาแห่งสติปัญญาถูกความโลภบดบังเสียสิ้น

หลักการของ Buddhist Economics ที่เป็นพื้นฐานของเศรษฐกิจพอเพียง คือ การทำให้แต่ละองค์ประกอบของระบบเศรษฐกิจสามารถยืนอยู่ได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องพึ่งพาส่วนอื่น แปลความว่า หากเกษตรกรมีรายได้มากขึ้น อยู่ได้สบายขึ้นในสังคมของตนเอง ฟันเฟืองส่วนอื่นในระบบเศรษฐกิจของประเทศก็ไม่ต้องแบกเกษตรกร และเมื่อเกษตรกรอยู่รอดมีเงินทองมากพอ ก็สามารถจับจ่ายใช้ของจากส่วนอื่นของระบบเศรษฐกิจได้ เป็นการผลักดันให้เกิดการก้าวไปข้างหน้าอย่างมีสมดุล

การอยู่รอดด้วยตนเอง อีกความหมายคือ การที่ไม่ต้องดึงเงินของส่วนหนึ่งส่วนใดไปพยุงส่วนอื่นอยู่ตลอด
...
...
คำสอนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงนั้นทันสมัย เข้ากับสภาพของประเทศชาติ ลึกซึ้ง โดยไม่ขัดกับความเป็นไปในโลกแห่ง Capitalism หากทำความเข้าใจให้ถ่องแท้
ปัญหาที่เกิดจาก Capitalism จึงไม่ใช่ปัญหาของตัวระบบเศรษฐกิจ แต่เป็นเพียงความบกพร่องในการควบคุมของรัฐบาล ที่ละเลยในการควบคุมและบริหารความโลภของคน

...


หากสนใจทั้งหมด สามารถดูได้จาก ตรงนี้ http://www.oknation.net/blog/Montparnasse/2011/10/19/entry-1

ความคิดเห็นที่ 56 wullopp , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 20.23 น.

เถวบ้านรัตติยาจะคอยข่าวดูเศรฐกิจของประเทศสวิตฯ เพราะเเถวนีเงินทองหมุนเวียนดีเนื่องจากกำลังซื้อมาจากคนสวิส

เเถวบ้านรัตติยาจะคอยดูข่าวเศรฐกิจของประเทศสวิตฯ เพราะบริเวณนี้เงินทองหมุนเวียนดีเนื่องจากกำลังซื้อมาจากคนสวิสค่ะ

บำเน็จบำนาญก็ได้รับจากประเทศสวิตซ์....คนเยอรมันบางคนเสียภาษีในประเทศสวิตซ์ด้วยซ้ำ......

ความคิดเห็นที่ 55 wullopp , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 20.17 น.

คุณกระเจี๊ยบ ....
.รัตติยาอาศัยอยู่ชายขอบของเยอรมนี ...(แฟนบ่นประจำว่า.Dorf..เพราะเขามาจากคนในเมือง...)
คุณกระเจี๊ยบอยู่ในเขตของชุมชุนที่ชาวเยอรมันอยู่กันหนาเเน่น...น่าจะมีข้อมูลเรื่องนี้มากกว่ารัตติยา....คราวที่เเล้วที่เขียนความคิดเห็น "วิกฤติคลื่นประชาชน หรือจะอีก Inequality" เขียนไปเเล้วเพิ่งมานึกออก..ว่ารัตติยาอยู่ชายขอบ....เเถวบ้านรัตติยาจะคอยข่าวดูเศรฐกิจของประเทศสวิตฯ เพราะเเถวนีเงินทองหมุนเวียนดีเนื่องจากกำลังซื้อมาจากคนสวิส

ความคิดเห็นที่ 54 wullopp , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

หลายวันก่อนอากาศดี มองเห็นฝูงนกอพยพบนฟ้าเป็นระยะ ๆ เหมือนกัน ทางนี้จะเป็น Kranich - นกกระสาหรือเปล่า ไม่แน่ใจ เพราะดูนกไม่เป็น...คุณSW19บอกว่าหนาวนานและหนาวกว่าเคย

คห.๓๗ ของคุณรัตน์ อ่านแล้วทำให้อึดอัดแทนคนที่มีความคิดต่อต้านการรับผู้อพยพ ใช่ว่าพวกเขาจะเป็นขวาจัด แต่มีใครบ้างที่จะยอมรับ หากถูกริดรอนสวัสดิการที่เคยได้ของตน ตอนนี้เหมือนถูกปิดกั้นในการแสดงออกทางความคิด พูดและสื่อไม่ได้ถึงการต่อต้านเรื่องนี้

ดูทีแล้วรมต.มหาดไทยของเยอรมัน คงจะลาออกในไม่ช้านี้

ตามอ่านตั้งแต่คืนวันพฤหัสฯ เพิ่งจะสะดวกวันนี้ ว่าจะรอให้เรื่องนี้หลุดโผไปก่อน ค่อยมาแสดงความคิดเห็น แต่อดใจไม่ไหว

ความคิดเห็นที่ 53 wullopp , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 17.41 น.

คห.43
มือไวไปหน่อย ยังเขียนไม่จบ
"พี่รัตน์อยากให้UK เข้า EU
คานอำนาจเยอรมนีเอาไว้ไม่ให้เหลิง
แม้จะมีลูกชายเป็นคนเยอรมนีก็เหอะ
ขุ่นแม่ใจร้ายอะ!!.."

ฉันเลี้ยงลูกเเบบ"รักวัวให้ผูกรักลูกให้ตีย่ะ"

รักประเทศเยอรมนีเช่นกัน...ก็ไม่อยากให้ ...ไม่บอกให้คิดเอาเอง

ความคิดเห็นที่ 52 ลิงเขียว , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 17.37 น.

คห.43

"พี่รัตน์อยากให้UK เข้า EU
คานอำนาจเยอรมนีเอาไว้ไม่ให้เหลิง
แม้จะมีลูกชายเป็นคนเยอรมนีก็เหอะ
ขุ่นแม่ใจร้ายอะ!!.."

ฉันเลี้ยงลูกเเบบ"รักวัวให้ผูกรักลูกให้ตีย่ะ"

ความคิดเห็นที่ 51 ลิงเขียว , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 17.33 น.

"นักการเมืองนี่แหละ ที่ควรจำใส่ใจนำหลักการนี้ของในหลวงไปใช้!
จะได้ไม่เที่ยวไปยืมเงินต่างชาติ แล้วให้คนรุ่นหลานมาใช้หนี้!"

ถูกใจมากน้องลิงฯ พี่ซื้อกระทิงเเดงให้ 1 ลัง(ตามมารับที่เยอรมนีนะจ๊ะ)

ความคิดเห็นที่ 50 ลิงเขียว , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 17.29 น.

เพราะรู้ว่าไม่ศีลขาดเเน่ๆ
เพราะรู้ว่าถือไปก็ศีลขาดเเน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 49 ลิงเขียว , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 17.27 น.

เจ้าของบ้านไม่อยู่เลยขอหยุดเรื่องหนักๆใว้กอ่น...

ถือวิสาสะขอคุยกับเจ้าของบล็อกที่มีชื่ออักษร ล.นำหน้าหน่อย (คห.43)

"พี่รัตน์....เวลาคุณSW19. อัพบล็อกทีไร
วิ่งรอกเลยเน้อ...เหนื่อยป่าว ?
ยื่น M150. 5 ขวด....อย่าดื่มคนเดียวครับ แบ่งให้เจ้าของบล็อกด้วย
ฮี่ๆ

"ฉันก็เป็นคนอยากรู้+(สอดรู้)สอดเห็นเหมือนกันจ๊ะ" ด้วยความอยากรู้อยากเห็น+อยากพูดด้วยเลยทำให้ไม่เหนื่อยเลย ขนาดเข้าวัดบ่อย(บล็อกคุณสมชัย-คุณณัฐรดาบ่อย) ยังทำใจปฏิบัติตัวไม่ได้เหมือนคุณทั้งสอง ..ด้วยเหตุนี้เลยไม่เข้าวัดถือศีลกับคนอื่นเขา...เพราะรู้ว่าไม่ศีลขาดเเน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 48 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณลิงเขียว คุยเฟื่อง คุณหนอน

SW19 กำลังจะออกเดินทางกลับบ้าน ขอติดเอาไว้สักครู่ใหญ่ จะมาคุยต่อ ตอนนี้สิ่งที่ใช้อยู่คือจิ้มเขียน
จะคุยเรื่องเมืองจีนกับคุณเฟื่องก็เห็นจะตายแน่
ขอกระทิงแดงแทนได้ไหมคุณลิงเขียว
คุณหนอน ลุงผู้อำนวยการ สมองอ่อนไหว แล้วใจอ่อนตามด้วยหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 47 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๔๒-

เอ่อ คือมีคนมานั่งพูดโทรศัพท์มูถูใกล้ ๆ คงเจตนาพูดฝากให้ได้ยินไปด้วย
บ่นเรื่องเงินทองกับคนในอุปการะ ผมก็เครียดและหมดสมาธิ ลุกหลืกไปเสีย
เดี๋ยวนี้สมองอ่อนไหวน่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 wullopp , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เฟื่อง วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เขียนชักจะยาวผิดวิสัยค่ะ อยากฟังมุมมองของคุณSW 19 มากกว่า

ความคิดเห็นที่ 45 ยามครับ , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เฟื่อง วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

น้องๆและเพื่อนๆจีนศรัทธาในตัวสีจิ้นผิงมาก นอกเหนือจากลุงเติ้ง และหูจิ่นเทา ซึ่งสานต่อการปฏิรูปจีนมาจากลุงเติ้ง เพราะความมีสติปัญญา ทำให้คนมีอาชีพ มีเงิน เริ่มใส่ใจเรื่องวัตถุนิยมที่มากไปของจีน หันมาฟื้นฟูจริยธรรมแบบขงจื่อ ให้เยาวชนจีน เกิดที่พึ่งทางใจ ไม่ฟุ้งเฟ้อเลื่อนลอย
นอกจากนั้น ทำการเชือดไก่ให้ลิงดูเรื่องสั่งจำคุกตลอดชีวิตข้าราชการระดับสูงที่โกงกินตามน้ำ เหนือน้ำรวมถึงเมียของข้าราชการนั้นด้วย
ไม่ใช่แค่ที่ปักกิ่ง
ที่หนานหนิง ด้วย

ความคิดเห็นที่ 44 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 06.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ไปจีนมาอย่างน้อยปีละสองครั้งค่ะ คุณsw เฟื่องรู้สึกด้วยตัวเองว่าความเป็นอยู่ของคนดีขึ้นเรื่อยๆ กำลังการใช้จ่ายของเขายังมาก โดยเฉพาะเรื่องของกินของใช้ ร้านค้าไม่ซบเซาในเขตที่ค้าขายกันเด่นๆ บางโลเคชั่นการแข่งขันสูงหน่อยก็ไม่ถึงขั้นมานั่งตัดราคากัน เพราะจีนมีระดับของราคาตั้งแต่ต่ำไปจนสูงสุดอยู่แล้ว หยวนยังมีอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีสำหรับสกุลเงินของเขา สินค้าไทยในบางเมืองก็ยังเป็นที่ชื่นชม แม้จะถูกบ่นว่าแพงจัง เช่น หนานหนิงซึ่งมีคนที่ยังใช้ภาษาไทย นับหนึ่งสองสาม อยู่ในมณฑลกว่างซีถึง 16ล้านคน

ความคิดเห็นที่ 43 ณัฐรดา , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 06.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณSW 19 และพี่รัตน์

ลิง.....ไล่อ่านเม้นต์มาสะดุดตรงอยู่แบบพอเพียง
เข้าใจมาว่า อยู่แบบพอเพียง คือ. การไม่ออกไปทำงานที่อื่น แบบสำนึกรักบ้านเกิด
ปลูกผักปลูกหญ้า. ทำมาหากินเท่าที่มีที่ทาง ไม่ใช้จ่ายเกินกำลัง
ไม่ไปกู้เงินนอกระบบ!
นี่คือ. พอเพียงในความคิดของลิงเขียว

มาเจอว่า. พอเพียงคือการไม่ลงทุนเกินตัว

อัยย่ะ
นึกว่าพอเพียงคนที่ควรนำไปใช้ที่สุดน่าจะเป็นชาวบ้านตาดำๆซะอีกแน่ะ
เปล่าเลย

นักการเมืองนี่แหละ ที่ควรจำใส่ใจนำหลักการนี้ของในหลวงไปใช้!
จะได้ไม่เที่ยวไปยืมเงินต่างชาติ แล้วให้คนรุ่นหลานมาใช้หนี้!

,.......
พี่รัตน์อยากให้UK เข้า EU
คานอำนาจเยอรมนีเอาไว้ไม่ให้เหลิง
แม้จะมีลูกชายเป็นคนเยอรมนีก็เหอะ
ขุ่นแม่ใจร้ายอะ!!..


ลิงเขียวมาจากอีสานค่า จ.บึงกาฬ
แดงแรงมว้าก
ในหมู่บ้านลิงก็สุดติ่ง...รักเทิดทูนท่านคนไกลมากค่ะ
แต่เชื่้อไหม. ค่ำลงมาพากันดูแต่ละคร. ไม่เคยอ่านข่าว
งืม.....ไม่ต้องบอกนะครับ
ชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้

เราไปแย้งอะไรไม่ได้เลย เดี๋ยวจะโดนกระทืบ
เฮ้อ....เรื่องการเมืองคือเรื่องที่ชวนไปฟื้นที่โรงบาล ในกรณีออกตัวแรงส์
เหอๆ

พี่รัตน์....เวลาคุณSW19. อัพบล็อกทีไร
วิ่งรอกเลยเน้อ...เหนื่อยป่าว ?
ยื่น M150. 5 ขวด....อย่าดื่มคนเดียวครับ แบ่งให้เจ้าของบล็อกด้วย
ฮี่ๆ


ลิงเขียวไปแล้วจ้า....ไปดูละครพระเอกซิคแพ็ค
กำเดาพุ่งปรี๊ดๆ..ฟิน

ดูคนหล่อๆก่อนนอน...ฝันดี:)

ความคิดเห็นที่ 42 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 05.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน
อย่าไปเครียดเลย
มีเรื่องก็คุย ไม่มีเรื่องก็หายใจทิ้งกันไปในแต่ละวัน

ความคิดเห็นที่ 41 ลิงเขียว , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 05.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ขอบคุณคุณณัฐรดาที่กรุณาทิ้งความเห็นไว้ให้

ความคิดเห็นที่ 40 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 05.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๗-

คุณรัตน์พูดถูกมาก ปัญหาของแต่ละทึ่เป็นปัญหาสังคม ที่ต้องคำนึงถึงความต้องการ ความพอใจ ของสังคมย่อยว่าจะมีอะไรส่งผลมากระทบเขาบ้าง ไม่ว่าจะสวัสดิการสังคม บำเน็จบำนาญ ภาษี - ทึ่คนจะได้หรือเสียมากขึ้นหรือน้อยลงอย่างไร
ปัจจัยเพิ่มจากปัญหาคนพลัดถิ่นเป็นปัญหาสังคมต่อประเทศที่ถูกบุกรุกเสมอ ไม่ว่าต้องการจะรับหรือไม่รับ

ต้องขอโทษคุณรัตน์ที่ไม่ได้ตอบขยายความยาวให้เข้าใจละเอียดกว่านี้ เพราะไม่ได้อยู่บ้าน และต้องใช้จิ้มตอบเอา

ความคิดเห็นที่ 39 กระเจี๊ยบ , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ่านแล้วเที่ยวหนึ่ง จะคุยอะไรดี
คงต้องอ่านอีกเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 38 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ณัฐรดา วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 04.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

บทสุดท้ายใน ข้อ 9
ชอบมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
rattiya วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 04.21 น.

-36-

ตอนนี้ยังไม่กล้าออกความเห็นเกี่ยวกับการเมืองที่เยอรมนี เเต่ละวันข่าวที่ออกมามีเเต่เรื่องผู้อพยบลี้ภัย ข่าวเปลี่ยนไปเรื่อยๆ จำนวนคนชาตินิยมขวาจัดก็เพิ่มจำนวนขึ้นตามด้วย คงต้องรอดูไปสักระยะ
มีนักวิชาการ ออกมาเตือน คนเยอรมันจะออกมาต่อต้าน.ถ้ารัฐบาลไปลดเงินหรือประหยัดจากคนเยอรมัน เกี่ยวกับ
-สวัสดิการสังคม
-บำเน็จบำนาญ
-ขึ้นภาษี
...คงต้องรอดูกันต่อไป


อาจจะเป็นเพระาเศรษฐกิจของเยอรมนียังมีผู้ว่างงานไม่มากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ทำให้บรรยากาศไม่เลวร้ายมากนัก

ปล. รัตติยาอยู่ติดชายเเดนประเทศสวิสฯ คนเยอรมันเเถวนี้ส่วนใหญ่เข้าไปทำงานในประเทศสวิสฯ เขาไม่ต้องกลัวเรื่องคนมาเเย่งงานทำ คนเยอรมันในเมืองใหญ่ๆทางตอนเหนือเขตอุตสาหกรรม เขาอาจจะมองสถานการณ์เรื่องนี้ไปอีกอย่างหนึ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 01.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๓๓-๓๕

รีบตอบคุณรัตน์ไปแล้วก็เพิ่งได้กลับมาอีกครั้ง

ถ้าจำไม่ผิด Mrs Merkel เป็น centre right
Poland ก็เพิ่งได้ right wing แต่ก็ขู่ว่า UK อย่าหวังว่าจะได้พวกนะ (จากเรื่อง EU ในฐานะที่รัฐบาล UK ก็ centre right)

เรื่องจุดยืนของพรรคการเมืองที่ได้เข้ามาบริหารประเทศ ก็มีอิทธิพลกับความเคลื่อนไหวแยะ อย่างที่เกิดทั้งใน UK และ US เวลาที่พรรคที่ได้จัดตั้งรัฐบาลเป็นอย่างหนึ่ง แล้วมี สส ของตัวเองเป็นพวกกบถ (จำไม่ได้ว่าเขียนอย่างไร ถ - ฎ/ฏ รอคุณหนอนมาเอ็ดแล้วกัน)ต่อต้าน หรือเห็นไปอีกทาง เวลาจะโหวตอะไรก็มีการแตกเสียง
เรื่องจุดยืนแบบนี้คงจะไม่มีให้เห็นในเมืองไทยจนกว่าพรรคการเมืองจะชัดเจน และ 'มีนโยบาย' เสียที ไม่ใช่ยอมๆ กับพรรคที่เห็นตรงข้ามกันไปเพื่อจะได้ร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล ได้อะไรร่วมกันไป และจนกว่านักการเมืองจะเรียนรู้ที่จะเคารพจุดยืนและนโยบายของพรรคที่ตัวเองอยู่

ความคิดเห็นที่ 35 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 20.38 น.

ข้อความนี้น่าสนใจมากค่ะ
"ในหลวงท่านอ่านเรื่อง Small is beautiful ของ Professor Schumacher ที่เราเคยเอามาเรียบเรียงไว้ในตอนต้นๆ ของบล็อกนี้แล้ว แต่ก็ยังเชื่อว่าคนไทยอีกจำนวนมากตีความคำว่าเศรษฐกิจพอเพียงผิด ซึ่งตรงนี้สำคัญมาก เนื่องจากในหลวงท่านใช้ระบบเศรษฐศาสตร์มาอธิบาย คำว่าพอเพียงจึงเป็นเรื่องพอเพียงในด้านการลงทุน ไม่ใช่การแปลง่ายๆ แบบที่ใช้กันว่า พอเพียง คือ การกินอยู่อย่างพอเพียง ใช้น้อยและประหยัดสถานเดียว อันเป็นเหตุให้พวกเสื้อแดงเอามาหาเรื่องว่าเศรษฐกิจแบบที่ท่านมองทำให้ขัดกับการลงทุน หรือการพัฒนาขยายใหญ่"

ความคิดเห็นที่ 34 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 19.41 น.

คุณรัตน์
[..ถ้าเข้าใจไม่ผิด ปูตินใช้ข้ออ้างข้อนี้ต่อนานาชาติ.."เขาส่งกำลังไปช่วย Assad นั้้นสมควรเเล้วใช่ไหมค่ะ"…]


รีบเขียน ...เลยเพี้ยนไปเลย ที่จริงเเล้วต้องการจะเขียน

.ถ้าเข้าใจไม่ผิด ปูตินใช้ข้ออ้างข้อนี้ต่อนานาชาติ.."เขาส่งกำลังไปช่วย Assad นั้้นสมควรเเล้ว"…]
คือปูตินใช้ข้ออ้างนี้ใช่ไหมค่ะ

เเต่ไม่เป็นไรค่ะ....ถือว่านำข้อความนี้มาเปรียบกับประเทศไทยได้ดีมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 19.32 น.

รัตติยามีความสามารถมาก เขียนเเสดงความคิดเห็น ทำอาหารกลางวัน ดูข่าวภาคกลางวัน ในเวลาเดียวกัน

เเวะเข้ามาเเจ้งข่าวก่อนค่ะ ข่าวภาคกลางวันเพิ่งจะออกมา Mrs Merkel มีเสียงความนิยมจากชาวเยอรมันลดลงมากเพราะเรื่องการรับผู้อพยบลี้ภัยเข้ามามากเกินไป คนเยอรมันเริ่มกลัวประเภท 50/50 เเล้ว (ร่วมทั้งตัวรัตติยาเองด้วย..." รับได้เเต่ควรมีลิมิต ")

รู้สึกว่า ได้กลิ่นกระเทียมสดจาก Notebook ด้วย

ความคิดเห็นที่ 32 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์ –๓๐-

ขำคุณรัตน์ ไม่แส่หรอก

เราเองก็ยังสับสน แรกเริ่มเดิมทีไม่เอามาคิดมาก และคิดว่าการอยู่ร่วมกันเป็นของดี ในการแง่การค้า อำนาจการต่อรองและอื่นๆ แต่เหตุการณ์อื่นมันเริ่มเข้ามาเป็นตัวแปร และตอนนี้กลายเป็นเรื่อง movement ของนักการเมือง

เราตามดูเรื่องมาพักใหญ่ และตอนนี้ตามติดขึ้น เอาไว้มีความชัดเจนกับตัวเอง แล้วจะเอามาเล่าให้คุณรัตน์ และเพื่อนในบล็อกฟังแน่ๆ

ที่น่าสนใจคือ Mrs Merkel เองก็ใกล้หมดเทอม อยากรู้เหมือนกันว่า เสียงเธอยังดีต่อไปหรือไม่ คนเยอรมันคิดอย่างไรกับผู้นำคนนี้ ที่บ้าน SW19 ไม่มีช่องเยอรมันเลย ตอนนี้อาศัยดูข่าว France24 ก็ก้ำกึ่ง คิดอยู่ว่าฝรั่งเศส เยอรมนี ก็ค้ำกันอยู่

ความคิดเห็นที่ 31 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์
[..ถ้าเข้าใจไม่ผิด ปูตินใช้ข้ออ้างข้อนี้ต่อนานาชาติ.."เขาส่งกำลังไปช่วย Assad นั้้นสมควรเเล้วใช่ไหมค่ะ"…]


ขออนุญาตสร้างจิตนาการ ถามกลับว่า

ถ้าประเทศไทยมีทักษิณเป็นผู้นำบริหารประเทศตอนนี้ คนไทยจำนวนมากลุกฮือต่อต้าน ไม่เอา ไม่สนว่ามาจากการเลือกตั้ง เกิดวิกฤติรุนแรง

เวลาเดียวกัน เสื้อแดงที่เป็นฝ่ายสนับสนุนทักษิณ ย่อมเดือดร้อนว่า จะมาถอดถอนผู้นำที่เขาเลือกได้อย่างไร

คนต่อต้านก็คะคานบอกว่า ความเลวของทักษิณมีอย่างไร
วันหนึ่งคนไทยลุกฮือสู้กัน พอมีชาติไหนเข้ามาช่วยฝ่ายใดสักฝ่าย เราที่นั่งอยู่อีกมุมของโลก จะคิดอย่างไรดี ถ้าไม่รู้ว่าใครเป็นใคร
จะคิดตามทฤษฎีการเมืองการปกครอง หรือ คิดจากความเป็นจริง

ทักษิณ - Assad - Putin เอ หรือจะคล้ายกัน

ความคิดเห็นที่ 30 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 18.06 น.

เพิ่งจะลงเวรมาต้องทำอาหารกลางวันเเต่ เขียนเเล้วคันมือ ต้องเขียนต่อ จากข้อความ

"ในกระแสข่าวปัจจุบัน จากทั้งเรื่องผู้อพยพ เรื่องกองทัพนี้ คนบริทิชคิดกันมาก คิดไม่ตกด้วยซ้ำว่าจะคิดอย่างไรดี เพราะส่วนไม่น้อยก็อยากอยู่กับ EU แต่อึดอัดกับ EU ในรูปแบบเดิมๆ จะขอเปลี่ยนแปลง เยอรมนีก็ขอว่าต้องแลกเปลี่ยนกับการสนับสนุนเรื่อง EU Army ซึ่งเราไม่ได้เห็นด้วยเป็นต้น "

ขออนุญาตเเส่เรื่องของคน UK หน่อยค่ะ
ส่วนตัวคิดว่า UK ควรจะอยู่กับ EU ค่ะ จากข้อเขียนของบทความนี้

"โลกนี้เป็นทรงกลม เหตุการณ์ที่เกิดในจุดหนึ่ง มีสิทธิ์หมุนวนไปได้โดยรอบการ ‘ขึ้น หรือ ได้ ’ ณ ซีกหนึ่งย่อมมีผล ‘ลง หรือ เสีย’ ในทิศตรงข้ามเฉกเช่นเศรษฐกิจ และการเมืองที่สัมพันธ์เกี่ยวร้อย ทั้งภายในและระหว่างชาติ ยากที่จะแยกจากกัน"

คิดว่า ถ้า UK ยังเป็นสมาชิกอียูอยู่ ยังมีสิทธิมีเสียงคัดค้านได้เต็มที่กว่าออกจากอียู อยากจะให้อยู่เพื่อเป็นการถ่วงอำนาจกันค่ะ พูดตามตรงไม่อยากให้เยอรมนีอำนาจมากจนเกิน เดี๋ยวเหลิงเท้าไม่ติดดิน( ถึงเเม้ว่ามีลูกชายเป็นชาวเยอรมันก็ตาม )

ความคิดเห็นที่ 29 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ hayyana
ขอให้เรื่องที่เขียนส่งอาจารย์ อย่าเป็นแบบ Petrodollar - อีกคลาสสิกเคส ของการเอาข้อมูลที่มีจริง มีอยู่ ถูกต้อง แต่เอามายำ ให้เข้าทางตนเอง

US นั้น มีข้อหนึ่งที่ต้องยอมรับ ภาคธุรกิจที่ชอบแทรกแซง ในด้านหนึ่งมันทำให้ มีเงินทุนส่งเข้าสู่การค้นคว้าวิจัยได้มากมาย เทคโนโลยี่ของ US ถึงไปไกลได้เร็วมาก แต่พูดไปแล้ว ก็มีแง่เลวอีก คือ คนให้เงินมีอิทธิพลสูงเหลือเกิน อะไรที่คิดได้ ถ้าไม่ดีกับคนให้เงิน มันก็ปล่อยให้ตายไป ไม่ต้องพัฒนาต่อ – พูดแล้วเวียนหัว สรุปว่า การพัฒนามันไม่ได้เพื่อประโยชน์ของโลก แต่เพื่อประโยชน์ของเจ้าของเงิน

ความคิดเห็นที่ 28 ลำชานบ้านบู , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์ -๒๒-

ไม่เป็นไรเลย เมื่อคืนก็ดึก และตอบยาวๆ มาก่อนหน้าก็เลยไม่ได้ทันคุยนอกเรื่อง ทั้งที่มีอีกหลายอย่าง

สิ่งที่อดีตผู้นำคอมมิวนิสท์พูดนั้น SW19 ก็เห็นด้วย
ที่จริงแม้จะไม่เคยเชื่อปูติน แต่เห็นด้วยในจุดที่เน้นไว้ข้างบน [Putin พูดถูกต้องว่า การถอดถอน Assad ตามที่ US และพันธมิตรต้องการทำ ส่งผลได้อย่างเดียวคือ ผลักซีเรียเข้าสู่ anarchism ไม่ทำให้ใครมีอำนาจปกครองที่แท้จริง เช่นเดียวกับที่เกิดกับอิรัก และโดยเฉพาะลิเบีย… ]

คือ เห็นไปในทางที่ว่า การไปถอดหัวผู้นำออก มันยิ่งทำให้การแก้ไขปัญหายากขึ้น โดยเฉพาะปัญหาหลายอย่างในตะวันออกกลางที่คนเลี่ยงจะพูดกันตรงๆ คือ เป็นปัญหาของวิธีการของมุสลิมเอง – ย้ำอีกครั้งว่าของคน ไม่ใช่ของศาสนา ความขัดแย้งระหว่าง Shia v Sunni Muslims มีจริง และมีมาก ในทำนองเดียวกัน วิธีที่ปูตินใช้เข้าไปแก้ ก็ไม่ได้ช่วยพลิกสถานการณ์ เพราะปูตินไม่ช่วยประชาชนซีเรีย ปูตินไปช่วย Assad

ปูตินเพิ่มอีก dimension เข้าไปใน conflict ที่มีอยู่ อยู่แล้ว คราวนี้ เมื่อเจอเครื่องบินตัวเองตก กับสภาพที่ถังแตก อะไรก็เกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะปูตินคนนี้ที่มาจาก KGB พื้นฐานการอบรมให้แกร่ง มันก็แกร่ง เหี้ยม ไปเสียหมดทุกด้าน แบบ ruthless
การหาแหล่งพลังงานใหม่ มันก็เป็นความจำเป็น และดีจริง แต่ต้องอาศัยการพัฒนาทางเทคโนโลยี่อีกมาก ถ้าให้ดูจากภาพปัจจุบัน การหาพลังงานน่ะมีแล้ว แต่การสร้างวิธีเก็บพลังงาน (หรือตัวแบตตารี่ ที่เคยเป็นปัญหา) ก็เริ่มมีแล้ว เช่น รถพลังงานไฟฟ้าที่ชาร์จครั้งเดียวขับได้จากลอนดอน ไป เอดินเบอเรอะ ก็มีแล้ว แต่อาจจะยังไม่มีเสกลคุ้มค่าเชิงพาณิชย์เท่านั้นเอง

ปัญหาซีเรีย ที่ลามมาสู่การเคลื่อนย้ายผู้คน ยังจะสร้างผลกระทบให้ยุโรปอยู่อีกมาก และอีกนาน
หลังจากที่เขียนเรื่อง Economic Migrants ไปแล้ว มีข่าวเปิดโปงว่าคนส่วนมากที่เข้ามาในยุโรป โดยเฉพาะเยอรมนี ใช้เอกสารปลอม นักข่าวบริทิชติดต่อทาง online เสียไป 2000USD ได้พาสปอร์ต ใบขับขี่ ครบถ้วนในไม่กี่วัน เพราะ IS ที่เคยบุกทำลายที่ทำการรัฐบาล ขโมยทั้งกระดาษ สมุดพาสปอร์ต และ printer ต้นฉบับ ออกไป เอาไว้ปลอมเอกสารให้คนของตัวเอง ใช้พอแล้วยังเหลือ ก็ปล่อยออกมาตลาดข้างนอก เขาประเมินกันว่า อาจมีพวกหัวรุนแรงปะปนเข้ายุโรปได้อย่างสบายๆ ถึง 10% น่ากลัวดีเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 27 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณอุ๋ม
SW19 รู้สึกผิดกับคุณอุ๋มมาก ตั้งใจว่าจะหยุดเรื่องการเมือง มาเขียนเรื่องกิน เรื่องก๊งบ้าง เพราะเรื่องกินอยู่มีทุกวัน แต่แล้วเรื่องรอบตัวมันก็มีถี่ มีให้เห็นทุกวันเหมือนกัน ก็เลยเป็นอย่างที่เห็น แต่หวังว่าจะกลับตัวมาเขียนเรื่อยเปื่อยบ้าง

ความคิดเห็นที่ 26 ลำชานบ้านบู , พรายพิลาศ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณพรายพิลาศที่คิดถึง

เรื่องอเมริกานั้น ความนิยมส่วนตัวของบ้านเราที่ต้องเดินทางไปทำงานในที่แปลกๆ มาหลายมุมโลกแล้ว โดยเฉพาะที่อเมริกา กลับมีข้อตกลงกันว่า ถ้าหากถูกย้ายไปประจำการที่ อเมริกา ก็คงจะเลือกลาออกมากกว่าย้ายไป

ในเรื่องของสื่อ เรามีมุมมองว่า สื่อต้องมีคุณภาพในการขุดคุ้ย แต่ไม่มีความจำเป็นต้องเป็นกลาง รักใครชอบใครก็เขียนไป แต่อย่าเขียนโกหก
เส้นบางๆ ของคำว่าคุณภาพดีเลวแบ่งตรงที่ความเท็จ

วิธีที่สื่อทำกัน คือ เวลารักใครก็เขียนเรื่องเลวน้อยหน่อย หรือไม่ก็ไม่แตะต้อง ไม่พูดถึง ไปเลย
ส่วนประชาชน ต้องใช้สมอง การอ่าน ต้องรู้จักจุดยืนของสื่อก่อน อยากรู้เรื่องอะไรไปอ่านสื่อฝั่งตรงข้าม จะคุ้ยมาจนเกลื่อน

ปัญหา ‘การเสพข่าวต่างประเทศของคนไทย’ คือ ไม่รู้จักสื่อ ไม่อ่านหลายแหล่ง เห็นข่าวต่างประเทศมาเข้าทางก็ชอบข่าว ไม่เข้าทางก็ด่าสื่อ

ขณะที่เขียนเรื่องนี้ พอเช็คตัวเลขเพื่อยืนยันกับตัวเองว่าไม่ได้พลาดหรือจำผิด เรื่องเดียวกัน Pravda ก็ว่าอย่าง WSJ, New York Times ก็ว่าอีกอย่าง ข่าวรายวันที่ดูสนุก คือ RT ของรัสเซีย อดไม่ได้ต้องกดมาดูสักแป๊ปเพราะ มี propaganda ได้ทุกวัน

ถึงขั้นหนึ่ง (ขอ hand brake turn เปลี่ยนมุมเล็กน้อย) กลับมาคิดเรื่องประชาธิปไตย ที่ทำการบ้านให้คุณพรายพิลาศ แล้ว คิดๆ ดู มันเหมาะกับสังคมไหนบ้าง

ขอรายงานความคืบหน้าเสียเลยว่า อ่านจบนานแล้ว แต่ไม่ค่อยแน่ใจว่าอยากจะแปลมาดุ้นๆ เลยไปเสียเวลาสืบข้อมูลและเขียนในแนวของตัวเอง ขณะนี้ เขียนจบแล้ว แต่สารภาพว่าต้นฉบับเขียนเป็นภาษาต่างด้าว เลยต้องขอเวลาเรียบเรียง (ไม่แปล)กลับมาเป็นภาษาไทยอีกแป๊ป

ความคิดเห็นที่ 25 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 17.49 น.

คำพูดที่ว่าใครจะบริหารซีเรีย ‘ต้องอยู่ที่คนซีเรียจะตัดสินใจ’

ถ้าคนพูดเป็น Shia ล่ะ ภาพจะเป็นอย่างไร ภาพก็จะเป็นเรื่องว่าประเทศไหนจะมาแทรกแซงประธานาธิบดีของประเทศ และพยายามล้มล้าง Assad ทำไมกัน ในเมื่อ Assad เป็นคนของเขา


ถ้าเข้าใจไม่ผิด ปูตินใช้ข้ออ้างข้อนี้ต่อนานาชาติ.."เขาส่งกำลังไปช่วย Assad นั้้นสมควรเเล้วใช่ไหมค่ะ"

ความคิดเห็นที่ 24 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Sleepypanda วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

สวัสดีค่ะคุณ Sw19
หายกันไปนานนะคะ อยากจะบอกว่าคิดถึงบทความดีๆที่ช่วยเขียนมาให้ชาวโอเคได้อ่านกัน สบายดีนะคะ วันนี้ก็แฉะทั้งวัน
ตามข่าวการเมืองบ้างนิดหน่อยค่ะ (อายจัง) แต่ขอบคุณคุณ SW19 มากค่ะที่เขียนมาช่วยให้เข้าใจมากขึ้น
รู้แต่ว่าการเมืองทุกประเทศ มันเป็นเรื่องของอำนาจและผลประโยชน์ พวกใครพวกมัน แต่ที่แน่ๆ ไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร

ความคิดเห็นที่ 23 ลำชานบ้านบู , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
hayyana วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

อเมริกาเอื้มมีไปเปิดประตูนรก
แต่จะเปลี่ยนขั้วคงยากอย่างว่าครับ ในโลกใครๆก็ใช้ดอลล่า
แถมวิทยาการเทคโนโลยีอะไรทั้งหลายก็อยู่ที่อเมริกา
เคยเลือกเขียนบทความเรื่องยูเอสดอลล่าเอาเปรียบชาวโลกกับสงครามเหตุเกิดจากน้ำมันส่งอาจารย์ครับ วันนี้คนเริ่มเห็นประจักษ์มากขึ้น
แต่ช่วงนี้คิดว่าจะกินอะไรอร่อยๆดีตอนเย็นก็ปวดหัวพอแล้ว

ความคิดเห็นที่ 22 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 12.34 น.

จากคห.13 รู้สึกว่าจะเขียนมาครึ่งๆกลางๆ เลยต้องตามมาเขียนต่อค่ะ

ข้อมูลจากรายการถกปัญหาทางการเมืองรายการทีวีเยอรมนี หัวข้อที่เขาคุยกันวันนั้นคือ ปํญหาสงครามในซีเรีย เเละผลที่ตามมา เเขกที่ไดรับเชิญในคืนนั้น
-ทหารอเมริการะดับสูงท่านหนึ่งที่ประจำอยู่ที่ประเทศเยอรมนี
-นักการเมืองที่มาจากอียู
-นักข่าวชาวซีเซีย(ไม่ทราบว่าเป็น Shia หรือ Sunni)
-รัฐมนตรีหญิงจากกระทรวงกลาโหม เยอรมนี
-อดีตผู้นำพรรคคอมมูนนิส (ปัจจุบันพรรคคอมมูนนิสรวมเป็นพรรคฝ่ายค้านรัฐบาลปัจจุบัน)

จากการสนทนาครั้งนี้ รัตติยาเห็นด้วยกับกับความคิดเห็นของท่านอดีตผู้นำพรรมคอมมูนนิสที่ว่า
-ควรยอมรับเเล้วว่า การเข้าไปทำสงครามที่ประเทศอีรัก ไม่ได้ทำให้ประชาชนประเทศนี้อยู่ด้วยกันอย่างสงบ ตรงกันข้าม สร้างความเเตกเเยกผู้คนล้มตาย หนีออกนอกประเทศกันมากขึ้น(กล้องจับภาพไปที่ทหารอเมริกา)...เเละเหตุการร์ทำนองนี้ก็มาเกิดขึ้นที่ประเทศซีเรียอีก

-เลิกความคิดที่จะทำสงครามเพื่อเเหล่งพลังงาน ควรนำเงินที่จะไปทำสงครามมาพัฒนาหาพลังงานเเหล่งใหม่ดีกว่า ท่านหมายถึง เช่นพลังงานเเสงอาทิตย์ เป็นเเหล่งพลังงานที่ีไม่ต้องทำสงครามเเย่งชิงกัน

เเค่นี้ก่นนะค่ะ ต้องไปขึ้นเวรเช้า

ความคิดเห็นที่ 21 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง from mobile วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อ่านข้อเขียนคุณ SW19 ทีไรได้ความรู้ใหม่หลายด้านทุกที อย่างวันนี้เขียนเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง ความผันผวนของแต่ละประเทศในโลก ยังให้ความรู้แถมเรื่องธรรมชาติและฤดูกาลอีกด้วยนะคะ ปัญหาซีเรียเป็นอะไรที่ดู CNN ครั้งใดเศร้าใจทุกครั้ง ลูกเล็กเด็กแดงไม่รู้อิโหน่อิเหน่ เดือดร้อนแสนเข็ญเพราะผู้ใหญ่หลงมัวเมาในอำนาจ

ความคิดเห็นที่ 20 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พรายพิลาศ วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่ SW19

ผมเป็นคนหนึ่งที่ “ไม่นิยม” อเมริกาอย่างมาก แรกเริ่มที่รัสเซียขยับเข้าซีเรีย ผมก็เหมือนผู้ไม่นิยมอเมริกาทั่วไป ที่สะใจกับการได้เห็นอินทรีย์ถูกกระตุกขนออกมาบ้าง ซึ่งก็เป็นแค่ความรู้สึกที่มาจากอคติที่มีอยู่เดิม แต่กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นและดำเนินอยู่ตามข่าวสารที่ได้อ่านได้ดู ผมยังเชื่อว่า ทุกย่างก้าวของสถานการณ์ที่ขยายตัวขึ้น เป็นเรื่องของ “ผลประโยชน์” ล้วนๆ ทุกอย่างถูกทำให้เราเห็นและคิดว่ามันมี ไม่ว่าจะเป็น พระเอก ผู้ร้าย คุณธรรม มนุษยธรรม ทุกอย่างเป็นภาพลวงตาที่สื่อในสงครามข่าวสารสร้างขึ้นมาทั้งสิ้น
ข้อมูลรอบด้านที่พี่เก็บรายละเอียดมาเขียนให้ได้อ่าน แสดงให้เห็นชัดว่าทุกฝ่ายมีผลประโยชน์ที่ต้องการแสวงหา หรือรักษาเอาไว้ ท่าทีที่ต่างฝ่ายต่างโต้ตอบกันไปมา สุดท้ายยังเป็นเพียงแค่ “การเจรจาแบ่งผลประโยชน์” ของประเทศใหญ่ๆ เช่นเคย ซึ่งคนที่ซวยมีแต่คนซีเรีย และประเทศเล็กๆ ที่หลีกเลี่ยงผลกระทบที่ตามมาไม่พ้น และเมื่อเหตุการณ์คลี่คลายลง เราก็จะได้เห็น สมดุลจอมปลอมบนกองผลประโยชน์ของมหาอำนาจ ที่ประเทศเล็กๆ แทบไม่ได้มีส่วนได้อะไรกับเขาเลย
การวิเคราะห์ข่าวที่ถูกนำเสนออกมาผ่านสื่อที่นี่ บางทีก็เป็นเรื่องน่าเบื่อมากเหมือนกันครับ โดยเฉพาะการวิเคราะห์ในเชิงเลือกข้าง เพราะถึงผมจะไม่ชอบอเมริกา แต่ผมยังมองว่าทางออกที่ดีที่สุดสำหรับประเทศเล็กอย่างไทยในตอนนี้ คือการมองหาโอกาสที่จะสร้างประโยชน์จากทั้งสองขั้ว ไม่ใช่เลือกยืนอยู่กับขั้วใดขั้วหนึ่ง เพราะความเกลียดชัง
ขอร่วมแสดงความเห็นในภาพกว้างๆ ตามความรู้สึกจากการติดตามข่าวแบบนี้นะครับพี่
ในส่วนรายละเอียดปลีกย่อยที่พี่แบ่งแยกออกมาให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น ผู้น้อยขอนั่งฟังอยู่ข้างวงโดยสงบครับ
เกินแรงจะลากออกทะเลจริงๆ


ความคิดเห็นที่ 19 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณลิงเขียว
ก็คิดถึงกันอยู่นะคุณลิงเขียว แต่ SW19 มัวไปใจแตกเที่ยวเพลิดเพลินเสียเดือนเศษ

หวังว่าคุณลิงเขียวจะอยู่สบายดีเหมือนกัน

Siberian swan ชื่อน่าจะเป็นหงส์ ดูรูปแล้วก็คอยาวแบบหงส์ แต่จะเป็นอื่นหรือเปล่า – รอคุณชาลี (ถ้าเขามา) มาเฉลยแล้วกันนะคุณลิงเขียว

จีนให้มีลูกสองคนได้ ข่าวเขาว่า เพราะไม่มีแรงงานทำงานสร้างเงินเลี้ยงคนแก่
แต่ ที่ว่าให้มีลูก กฎอื่นยังไม่ได้แก้ กฎพวกที่ให้สวัสดิการเลี้ยงดูลูกที่เพิ่มขึ้นยังไม่มี แล้วคนจีนก็ยังไม่ชินเสียแล้ว เลยไม่รู้จะอย่างไร ที่รู้แน่ คือ คนแก่จะแยะขึ้นมากๆ ผล คือ รัฐต้องการเงินเลี้ยงดูมากขึ้น ในขณะที่เงินได้จากภาษีลดลงฮวบเพราะคนแก่ทำงานส่งภาษีไม่ได้แล้ว – น่ากลัวนะนั่น

ปูติน อาจจะน่ากลัวกว่า
คือ ฉลาดแกมโกง ปูตินไม่เคยเสียแบบไม่ได้กลับมา คนรัสเซียจนจริง ออกมาทำงานนนอกประเทศกันมาก
ความแตกต่าง ความกดดัน แรงต่อต้าน ในประเทศรัสเซียมีสูง แต่เวลาเดียวกันคนรัสเซียรักปูตินมาก เพราะข่าวของทางการบอกว่าปูตินดี – ก็น่าจะสถานการณ์แบบเดียวกับที่คนเสื้อแดงเชื่อทักษิณ เขาก็หาว่าดีของเขา

อันนี้ก็ตลก ไม่ได้ประชดใคร ข่าวชิ้นเดียวกัน เรื่องเศรษฐกิจรัสเซียกับ US เรื่องเดียวกันแท้ๆ อ่านจาก RT สำนักข่าวรัสเซีย บอกอย่าง สนับสนุนรัสเซีย พอไปอ่านสำนักอเมริกัน อ้าวเป็นอีกทาง
ดังนั้น ข่าวก็คือข่าว และคือของสั่งได้ สร้างความน่าเชื่อถือแบบที่ต้องการได้

ซาอูดี้ฯ มีแปลกๆ แต่ตอนนี้ คนน่ะจนลงจริง แต่รัฐบาลหรือผู้บริหารประเทศจนหรือเปล่าไม่รู้
...

ที่ขึ้นต้นใบไม่ร่วง น่ะร่วงจริง กวาดกันมือเป็นระวิง และก็ตั้งท่าจะเขียนเบาๆ จริง จากเรื่องรอบตัวที่เห็นมาก็กะว่าจะเอามาเล่าสู่กันฟังเบาๆ
แต่เนื้อหามันพาไป
ก็ต้องโทษตรงนั้น

อย่ามาว่ากันเชียว

ความคิดเห็นที่ 18 ยามครับ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ Torko

ขอบพระคุณสำหรับความเห็น แต่ SW19 ขอมีความเห็นต่าง – จากหลายเหตุผล และมุมมอง ที่ไม่ได้มาจากเจตนาแค่ว่าจะขัดแย้ง

Wake up call ที่คุณ Torko พูดถึงเป็นตัวอย่างอันดี ที่ขออนุญาตเอามาอธิบาย เหมือนกับข้อเขียนของ Tony Cartalucci ที่คนไทยนิยมเผยแพร่กันมาก

ข้อเขียนของ Cartalucci อเมริกันที่พำนักอยู่ในประเทศไทย เคยเป็นเรื่องพูดกันมากในสังคมผู้ใช้/อ่านข่าวภาษาอังกฤษ แรกๆ คิดว่าบทความของ Cartalucci น่าจะมีข้อมูลและประเด็นที่เป็นประโยชน์กับประเทศไทยในเวลาที่ต้องต่อสู้กับอิทธิพลนักการเมืองอย่างทักษิณ หรือ การแก้ไขภาพพจน์ของการปกครองประเทศในสายตาต่างชาติ

แต่อ่านข้อมูลของ Cartalucci ไปสักพัก หลายคนสรุปว่า เป็นคนบ้า เขาเกลียดอเมริกา และวิธีการแบบอเมริกันมากจนขุดคุ้ยเอาหลายเรื่องมาตีไข่ ใส่สี ขยายวงไปอีกมาก บางครั้งทำให้เสียเรื่องที่ควรจะเอาไปใช้ประโยชน์

แต่คนไม่ชอบอเมริกันก็จะเห็นคล้อยตามเพราะเข้าทาง ถูกจริต
ซึ่งคิดแบบนั้นไม่ได้ทำให้ข้อมูลของ Cartalucci มีความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้น

ในวงสนทนาที่ส่วนมากไม่ชอบวิธีคิดและปฏิบัติแบบอเมริกัน พูดง่ายๆ ไม่โปรดอเมริกันเลย อ่านบทความของ Cartalucci แล้วก็ ไม่เอาด้วย จากวิธีหลับหูหลับตาด่า โดยไม่มีที่มา ที่เอาไปใช้ซ้ำเติมได้อย่างได้ผล – ก็เริ่มเอือม และไม่เอาด้วย แต่ยากจะหาเหตุมาอธิบายคนในประเทศว่าไอ้นี่บ้า

Wake up call ก็เป็นเช่นเดียวกัน

ขออนุญาตเรียนตามตรงว่า หากศึกษาประวัติศาสตร์และรู้ข้อมูลทางเศรษฐกิจโลก จะพบว่า ข้อมูลที่ Wake up call นำมาเล่า เป็นเพียงการเล่นกับข้อมูลที่อ้างเหตุผลที่ถูกต้องสมเหตุสมผล แต่ไม่ได้เข้ากับประเด็นนั้นๆ และไม่สัมพันธ์กับช่วงเวลา

การเอาเรื่องของ Wake up call มาเป็นเหตุและผลอาจจะทำให้มองหลายอย่างผิดประเด็น

Wake up call เป็นเพียงหนึ่งในหลายๆ เรื่องที่แพร่หลายกันโดยนำเอาข้อมูลที่ถูกต้อง มาผสมผเส และตีความอย่างคลาดเคลื่อน การจะเอามาพิจารณาขอแนะนำให้ดูและฟังอย่างไตร่ตรอง และเลยเอา link มาฝากท่านที่สนใจเสียเลย http://topdocumentaryfilms.com/wake-up-call-new-world-order/

เราเองได้ข่าว และเคยดู และไม่ได้ให้ความสนใจมากนัก ประเด็นที่นำมาเขียนเล่าในบทความนี้มาจากแนวเศรษฐกิจ การเมือง และ anthropology ที่สนใจมากกว่า

สำหรับเรื่อง Self sufficiency ที่ในหลวงท่านมีรับสั่งนั้น เราน้อมรับและเชื่อมั่นในหลักการเต็มหัวใจเสมอมา

ในหลวงท่านอ่านเรื่อง Small is beautiful ของ Professor Schumacher ที่เราเคยเอามาเรียบเรียงไว้ในตอนต้นๆ ของบล็อกนี้แล้ว แต่ก็ยังเชื่อว่าคนไทยอีกจำนวนมากตีความคำว่าเศรษฐกิจพอเพียงผิด ซึ่งตรงนี้สำคัญมาก เนื่องจากในหลวงท่านใช้ระบบเศรษฐศาสตร์มาอธิบาย คำว่าพอเพียงจึงเป็นเรื่องพอเพียงในด้านการลงทุน ไม่ใช่การแปลง่ายๆ แบบที่ใช้กันว่า พอเพียง คือ การกินอยู่อย่างพอเพียง ใช้น้อยและประหยัดสถานเดียว อันเป็นเหตุให้พวกเสื้อแดงเอามาหาเรื่องว่าเศรษฐกิจแบบที่ท่านมองทำให้ขัดกับการลงทุน หรือการพัฒนาขยายใหญ่

หมายเหตุ
Self sufficiency หรือเศรษฐกิจพอเพียง เป็นเรื่องที่ Republican ต่อต้าน เพราะเหมือนรับสั่งของในหลวงท่านกล่าวว่า โลกเรานี้ ไม่เหมือนกัน และไม่จำเป็นต้องให้เหมือนกัน ซึ่งขัดแย้งกับแนวทางของ Republican

ความคิดเห็นที่ 17 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 06.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์
๑๑ และ ๑๓ ขอรวบมาคุยพร้อมกัน
คุณรัตน์ถามมาอย่างไร เราขอถือวิสาสะเรียบเรียงคุยแบบนี้ละกัน

๑.การวางตัวของ EU ต่อกรณี Russia v Ukraineต้องมองมาจากประวัติศาสตร์สองด้าน

ด้านแรกตอนที่ เยอรมนีตะวันตก ตะวันออกรวมกัน (1989) USSR หรือ Soviet Union ยังอยู่

ด้านที่สอง พอ 1991 USSR แตก เกิดเป็นรัสเซีย แต่เป็นรัสเซียที่ไม่มีกำลังไปต่อรองกับใคร ใครให้อะไรก็ต้องเอา และไม่มีกำลังคัดค้าน
ในเวลานั้น Nato บอกจะไม่ขยายไปทางไหน แต่ไม่ได้บอกว่าใครมาสมัครจะไม่รับ
ตอนนั้นพอ USSR แตก พวก Latvia, Lithuania, Poland ก็มาสมัครกัน เพราะเชื่อว่ามาอยู่กับ Nato จะปลอดภัย พ้นมือรัสเซีย
นี่จึงเป็นสิ่งที่รัสเซียบ่นถึงทุกวันนี้

๒.กรณีซีเรีย
ต้องกลับมาที่ประเด็น Shia – Sunni
ผู้นำซีเรียเป็น Shia แต่กลับเป็นคนกลุ่มน้อย ประชาชนที่ต้องดูแลเป็นคนกลุ่มใหญ่คือ Sunni ความขัดแย้งของทั้งสองกลุ่มมีมากเหลือเกิน นักข่าวที่มาให้สัมภาษณ์จะวิจารณ์โลกตะวันตกนั้น เป็นเรื่องที่ทำได้อย่างเต็มที่และยุติธรรม
แต่คำวิจารณ์ ที่มาและเหตุผล ต้องดูด้วยว่าผู้พูดเป็น Shia หรือ Sunni
เอาเป็นว่าตัดเรื่องการแทรกแซงจากโลกตะวันตกออกไปก่อน แล้วกลับมาดูคำพูดที่ว่าใครจะบริหารซีเรีย ‘ต้องอยู่ที่คนซีเรียจะตัดสินใจ’

ตรงนี้สำคัญมาก ว่าคนพูดเป็นคนซีเรียฝั่งไหน ถ้าเป็นคนหมู่มาก คือ Sunni ก็แปลว่าเรียกร้องให้ล้มผู้นำประเทศคือ Assad ที่อยู่ ณ เวลานี้

แล้วเกิดถ้าคนพูดเป็น Shia ล่ะ ภาพจะเป็นอย่างไร ภาพก็จะเป็นเรื่องว่าประเทศไหนจะมาแทรกแซงประธานาธิบดีของประเทศ และพยายามล้มล้าง Assad ทำไมกัน ในเมื่อ Assad เป็นคนของเขา

SW19 คิดอย่างไร บริทิชคิดอย่างไร
เราคิดกันว่า ถึงจุดหนึ่ง เราไม่เห็นอยากจะยุ่งกับเรื่องของใคร (ในขณะที่โลกบอกว่า UK เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอิทธิพล มีปากมีเสียงในโลก ต้องร่วมจัดการสถานกาณณ์โลก) เรา ประชาชน ไม่ต้องการยุ่ง ไม่ต้องการส่งลูกหลานไปรบ – รบให้ใครก็ไม่รู้ – รบเพื่อให้ได้ชื่อว่าเป็นผู้พิทักษ์โลก? – ตำแหน่งที่เรา (ประชาชนส่วนใหญ่ทั่วไป) ไม่เห็นอยากได้ แล้วก็กลับมาเดี้ยง พิการ ก็ไม่มีใครอยากทำ

ปัญหาซีเรีย (ที่เคยคิดว่าจะเอามาเล่าให้ฟัง แต่ก็ไม่มีเวลาพอนั่งเรียบเรียง) ที่คนในประเทศไทยเข้าใจ ดูจะยังมีมุมมองห่างไกลข้อเท็จจริง (ขออนุญาตวิจารณ์ตรง) เพราะปัญหาของซีเรียมาจากความขัดแย้งกันเองของต่างลัทธิความเชื่อ ระหว่าง Shia และ Sunni และที่เป็นปัญหาขึ้นมาก็เพราะคนกลางอื่นๆ ไม่ต้องการเข้าไปยุ่ง
ที่ UK มีการลงมติในสภา ว่าไม่ต้องการไป ไม่ต้องการยุ่ง US ก็คงเคืองเราที่ไม่ไปรบ แต่ก็ต้องช่างหัว US เพราะเราไม่เอา

คำถามคุณรัตน์อีกจุดที่เกี่ยวกับประชาธิปไตย
ทำให้อยากเล่าว่าได้ทำการบ้านของคุณพรายพิลาศอธิบายเรื่องนี้อยู่ แต่ยังไม่มีจังหวะเอามาเล่าสู่กันฟัง เวลาเดียวกัน สถานการณ์โลกที่ท้าทายคำว่าประชาธิปไตยก็สร้างความคลอนแคลนในใจให้มากอยู่ว่า ประชาธิปไตยเป็นของที่เหมาะกับใครๆ ทั่วไปหรือ

ขกวกกลับมาเรื่อง Nato ที่คุณรัตน์เริ่มเรื่อง
อยากย้อนกลับไปที่เรื่องก่อนหน้า ที่เคยคุยกันมา แล้วเราเปรยเรื่องการเกณฑ์ทหาร การตั้งกองทัพของ EU – คราวนั้นไม่ได้แตะมาก – แต่สถานการณ์คือ EU (โดยเยอรมนี)เห็นว่า อยากมีการตั้งกองทัพ EU เอาไว้ต่อสู้ป้องกันประเทศ
เรื่องนี้เป็นเรื่องมากพอสมควรที่นี่ เพราะ ๑) Nato ไม่ได้อยากให้มีกองทัพรวม ๒) ไม่สมเหตุสมผลที่มีกองทัพรวม เพราะใครจะไปอยากรบเพื่อประเทศอื่น ๓) ครั้งสุดท้ายที่มีการรวมกันตั้งกองกำลัง ก็นำมาสู่สงครามโลก

ในกระแสข่าวปัจจุบัน จากทั้งเรื่องผู้อพยพ เรื่องกองทัพนี้ คนบริทิชคิดกันมาก คิดไม่ตกด้วยซ้ำว่าจะคิดอย่างไรดี เพราะส่วนไม่น้อยก็อยากอยู่กับ EU แต่อึดอัดกับ EU ในรูปแบบเดิมๆ จะขอเปลี่ยนแปลง เยอรมนีก็ขอว่าต้องแลกเปลี่ยนกับการสนับสนุนเรื่อง EU Army ซึ่งเราไม่ได้เห็นด้วยเป็นต้น

ก็คงต้องดูกันต่อไป

ความคิดเห็นที่ 16 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 06.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ^^

หายไปนานเลย
สบายดีนะคะ?
หนาวแล้วรักษาสุขภาพด้วยค่ะ
เมื่อใบไม้เขียวชอุ่มค่อยเปลี่ยนเป็นเหลืองทอง แล้วทยอยปลิวร่วงจากกิ่งก้าน ก็ยังเหลือเวลาอีกพักก่อนความหนาวจะคืบมาเต็มตัว 


จากย่อหน้าข้างบน เมื่อคืนนี้แวะมาอ่านในตอนตีสาม
ขยี้ตา....เอ๊ะ เข้าบ้านผิดป่ะเรา มันเหมือนบทบรรยายในนิยายไงงั้น เลยคิดว่า
โหะๆ คุณSW 19 ....คงเขียนอะไรเบาสมองให้อ่านแน่ๆ

อ่านลงมาครึ่งบทความ....นอนเหอะ...เดี๋ยวมันจิเกิดสงครามแล้ว...เหอๆ
แต่แม้จะคงเรื่องราวที่เต็มไปด้วยการจับการเต้นของชีพจรของโลกใบนี้ แต่ลิงบอกตรงๆเลยค่ะว่า

บทความครั้งนี้ลิงเข้าถึงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

เพราะมันเป็นเรื่องปากเรื่องท้องของชาวบ้านตาดำๆทางฝั่
เอเซีย
และตาสีฟ้าทางฝั่งยุโรป....อเมริกา
คือ....มันหมุนเป็นวงกลม..กระจายความอลหม่านไปอย่างทั่งถึง
ประเทศนี้เกิดสงคราม...เดือดร้อนไปถึงอีกซีกโลก

หลวงพ่อในวัยสี่สิบก็ไปทำงานที่ซาอุดี้ บรรดาคุณพ่อทั้งหลายครึ่งหมู่บ้านไปกันหมดแหละ
น้าชายของลิงก็ไปทำงานที่นั่นค่ะ

พอพ่อกลับมา...หอบข้าวของมาเยอะแยะ
มีด...ช้อน...พรม..เสื้อผ้า บลาๆ
พ่อเล่าว่า( ประเทศนี้รวยลูก ข้าวของดีๆก็เอามาทิ้งขยะ
พ่อไปคัดมาจากขยะเลยนะ บางชิ้นที่เอามาเนี่ย)
โหย...อิพ่อ...งานหนักจริงไรจริง
ข้าวของบ้านเมืองซาอุโคตรจะทนทานค่า ใช้กี่ปีๆก็ไม่พัง
สมัยนั้นซาอุ....รวยจริง
มาวันนี้พอมาเจอข่าวเงินคงคลังพร่องไปเยอะ
คิดไม่ออกจะพร่องไปสักเท่าไร?
เหอะน่า! ยังไง อะไรๆก็ยังต้องพึ่งน้ำมันค่ะ ยักษ์เบิ้มซาอุไม่ล้มง่ายๆหรอก
แต่เอ๊ะ.......ประเทศนี้ไม่เก็บเงินภาษีจากประชาชน
แม่เจ้า....จากที่คิดไม่ออกมารวย. นั่นคือรวยขนาดไหน
แต่พอบอกไม่เก็บเงินภาษี...มโนแจ่มได้ไม่ยาก....รวยอื้อ
90 % รายได้มาจากน้ำมัน...พอราคาน้ำมันลง...เครียด
เหมือนไทยเลยนะคะ. รายได้ขึ้นกับการท่องเที่ยว
พอเจอประท้วงจากเรื่องต่างๆนักท่องเที่ยวหายจ้อย
เราก็เดือดร้อนไปตามๆกัน!
มันเหมือนไม่มีอะไรจีรังยั่งยืน...พี่รัตน์เคยเม้นต์เอาไว้
บ้านเราอุดมสมบูรณ์ แต่แทนที่รายได้ของเราจะมาจากพืชผลทางการเกษตรเป็นตัวขับเคลื่อนของคนทั้งชาติแต่เปล่าเลย
เราดันมีรายได้เป็นกอบเป็นกำมาจากการท่องเที่ยว..เฮ้อ=_=รัสเซีย
ก็คิดมาตลอดนะว่า...คนบ้านนี้ส่วนมากรวย
แต่พอเห็นว่า 15% คือกำลังซื้อของคน 142 ล้าน
ป๊าด....มันหนังคนละม้วนเลยนะคะนั่น
ไม่ว่าอะไรจะย่ำแย่แค่ไหน แต่สปายังคงทำรายได้อย่างงดงามในรัสเซียค่ะ
ลิงคุยกับเพื่อนทีไรก็บอกว่า( ลูกค้าเต็มตลอด)
หรือลูกค้าเนี่ยคือกลุ่มคน 15% นะ
คนรัสเซีย....หน้าตาเย็นชา แต่แอบใจดีค่ะ :)
นวดทีทิปหนักมว้าก.....ลิงยังอยากไปทำงานที่รัสเซียเลยจ้ะ

ท่านปูติน..ลิงว่า เขาเป็นคนจริงจังนะ
ลุยๆไปโลดอะไรแบบนี้ค่ะ เท่าที่อ่านมา


ข่าวจะมาใช้เงินหยวนมากขึ้น
แต่จีนดันเป็นระบอบคอมมิวนิสต์.มันยังเป็นอะไรที่ไม่กล้าลงทุนอย่างเต็มที่
เหมือนเคยอ่านข่าวมา. ตอนนี้จีนให้แต่ละครอบครัวมีลูกสองคนแล้วค่ะ
เมื่อก่อนให้คนเดียว
มันเป็นสัญญาณว่า( ระบบเปิดเสรีได้เริ่มขึ้นไหมอะ?)

4 ปีจาก 900 บริษัทที่ใช้หยวน กระโดดมาที่หลัก 10,000
มันก้าวกระโดดไปกี่ขั้นคะเนี่ย
จีนเขามาแรงจริงไรจริง

พอเห็นว่ารัฐบาล UK...เหมือนจะญาติดีกับจีน เพราะจีนมีเงิน
แล้วUK. อึนๆไม่สนใจที่จะดูแลฮ่องกงไปจนถึงปี 2590
....งืม..เหมือนกันทุกประเทศ...มีเงินนับเป็นน้อง มีทองนับเป็นพี่
ไอ้เรื่องเงินๆทองๆไม่เข้าใครออกใครเจงๆ
แอบสงสารฮ่องกง....สุดท้ายยังไม่มีอิสรภาพ100% อยู่ดีนั่นแหละ
โหย...รีพับบลิกันต่อต้านระบอบกษัตริย์
ฮ่วยๆ...ลิง..ไม่ชอบ
เพราะลิงรักระบอบกษัตริย์

Siberian Swan .. คือ นกนางนวล ไหม?
Swan คือ หงส์
เลยไม่แน่ใจว่า มันมีความหมายได้อย่างอื่นอีกไหม

ลิงมาดึกสงัดเพราะติดละครค่ะ ดูตั้งงแต่ 9 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม
ป๊าดดด..หนูทำได้.....:D
วันหลังลิงเขียวจิมาอ่านเม้นต์ของเพื่อนๆค่ะ

เอวัง.....360 องศา...XD

ความคิดเห็นที่ 15 ยามครับ , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 04.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณบีน

เราเองก็เห็นข่าวเศรษฐกิจโลกจากมุมมองคนไทยอยู่เหมือนกัน

บางข่าวที่เนื้อหา ‘มัน’ คือ oily มันจนลื่นตกไปไหนไม่รู้ เศร้าใจที่บ่อยครั้งมาจากสำนัก หรือ คนที่เราเคยคิดว่าเขากว้างพอที่จะเป็นแหล่งน่าเชื่อถือให้สังคมไทยที่พร้อมเชื่อ ถ้าคุณคนนั้นมีเครดิตมาจากเรื่องใดสักเรื่อง

เราไม่คิดว่าจีนกับรัสเซียซี๊กัน

จีนกับ UK ที่จูบปากกันตอนนี้ก็ไม่ได้ซี๊กัน แต่อยากได้ของจากกันและกัน

คนยังอุตส่าห์บอกว่า UK รับรองจีนดีกว่า US กระทั่งหาว่า Obama toast ไม่เป็น ถือเกินสูงแก้วควีน หรือ Xi Jinping นอบน้อมกว่า ฯลฯ
ก็แน่นอนสิ ประเทศที่ยังมีเจ้า มี protocol มีระเบียบปฏิบัติและธรรมเนียมที่คนแสวงหา ย่อมทำได้แตกต่าง

ใครบางคนในหมู่ press ปากเสียของที่นี่ ยังบอกว่า ประเทศที่ไม่เอาเจ้าอย่างจีน มา UK ชอบใจใหญ่ได้นั่ง carriage รถไม้เทียมม้าโบราณจากการรับรองของควีน ได้นอนใน Buck House (ชื่อเล่น Buckingham Palaceที่ชาวบ้านอย่างเราเรียกกัน) ใครพวกนั้นปากเสียว่า เหล่านั้นเป็นของที่ดูดี ที่ถูก communist ล้างทิ้ง ที่มีเงินก็ซื้อไม่ได้ กลับไปที่ประเทศของตนเองก็มีเรื่องภูมิใจ – แล้วสำนักข่าว UK ก็หันกลับไปด่านักการเมือง และรัฐบาล UK ที่ถลกผ้าขายตัวเสียหมดสิ้น

บางทีการเมืองในทิศทางที่คนกลุ่มหนึ่งกุมบังเหียน ก็ไม่ได้แปลว่าคนส่วนใหญ่ของประเทศพอใจ
สิ่งที่ทำได้ในระบอบการปกครองแบบนี้ ก็คือ รอเวลาครบที่เขาได้เข้ามา แล้วก็เลือกกันใหม่
ประชาธิปไตยไม่เคยเป็นของที่ดีที่สุด แต่อาจจะเป็นของที่ทำให้คนหมู่มากอยู่ร่วมกันได้โดยไม่ฆ่ากันไปข้างหนึ่งก่อน

เรือรบจีนในซีเรีย หรืออย่างไร อันนี้ไม่มีข้อมูล
แต่เรามองในมุมของเศรษฐกิจที่มักจะเป็นประเด็นตัวจริงที่ชี้นำการเมืองว่า ทั้งจีนและรัสเซีย ต่างต้องการทางออกทะเลที่โล่งโปร่ง
รัสเซียออก Baltic sea ก็ถูกปิดง่าย ปิดปุ๊บก็จบปั๊บ หากมีซีเรียก็ย่อมมีทางสำรอง
จีนออกทะเลทางเดิมเท่าที่มี ก็เจอญี่ปุ่น ไต้หวัน ยังกับรักกันนัก
จะหาทางออกอีกทาง ... ถ้าให้อ่านเกมจากคราว Chancellor ของ UK ไปเยือนจีนเมื่อเดือนก่อน – ทำไม พาเราไปดู Xinjiang ถิ่นมุสลิมที่ UK มีความคุ้นเคยและสนิทกันกว่า – มองแผนที่ดีๆ อีกที Xinjiang ก็อยู่ในแนว Tajikistan อย่างที่ตั้งใจใส่แผนที่ซ้ำซากไว้ในเรื่องราวครั้งนี้
ก็ต้องเบียดกับรัสเซียอยู่ดี

สายป่านใครยาวกว่ากัน วัดกันที่ไหน
คร่าวๆ วัดกันที่ current account deficit คือ การ trade กันระหว่างประเทศ ใคร import มากกว่า export ค่าเงินก็จะตกไปเรื่อยๆ
ถ้ามี budget deficit ด้วย ก็หมายความเงินสำรองคลังตกตามไปด้วย เท่ากับประเทศและรัฐบาลจนลง
(budget deficit = รายจ่ายของรัฐบาลสูงกว่ารายรับของประเทศที่ได้มาจากภาษี)

ถ้ามองจากตรงนี้ US ก็มี trade deficit กับคนอื่นนะ
แต่ความที่ USD ถูกใช้เป็น trading currency มากกว่า 60% ของการ trade ของทั้งโลก ดังนั้นทุกครั้งที่ใครจะซื้ออะไรจากใคร ก็ต้องไปซื้อ USD เพื่อมาซื้อของที่ตัวเองต้องการ

USD มันก็อยู่ไปได้เรื่อยๆ ไม่ว่าจะแช่ง เผาพริก เกลือ ก็อยู่ได้
ดังนั้นจึงเป็นที่มาว่า เกลียด เข้าใจได้ แต่ต้องให้ถูกเรื่อง ต้องรู้เขารู้เรา แล้วด่าหรือตีให้ตรงจุด

แต่สุดท้ายก็คงอย่างคุณบีนว่า ... รอดูการเปลี่ยนแปลง ... แต่ไม่น่าจะต้องหนีนะ อิหร่านน่าจะดีขึ้นเรื่อยๆ
ส่วนซีเรีย ไม่น่าจะมีทางเลิกรบ จนกว่า Shia จะเลิกทะเลาะกับ Sunni
หรือไม่ก็มีใครแพ้กันไปข้างหนึ่ง

สงครามศาสนาหรือศรัทธา แรงกว่าทุกความขัดแย้งมาทุกยุคทุกสมัย

ความคิดเห็นที่ 14 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Torko วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 02.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Climate

หากมีเวลาอยากให้ทุกคนลองหา Documentary ที่ชื่อว่า
Wake up call,,,,, สิ่งที่เจ้าของบล็อคกล่าวออกมา
คล้ายกันกับสิ่งที่ Wake up call พูด
ข้อแก้ไข ในหลวงของเราให้คำตอบมานาน นั้นคือ
กินอยู่อย่างเพียงพอและช่วยเหลือแบ่งปัน
ลองเข้าไปอ่านดูค่ะไม่แตกต่างแต่ใช้การควบคุมแบงค์เป็นหัวข้อหลัก

ความคิดเห็นที่ 13 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 00.38 น.

เขียนคำถาม คห.11 ไปเเล้วกลับมาอ่านใหม่.เขียนคำถามสั้นไป.. ที่จริงเเล้วคุณ Sw 19 เขียนใว้เเล้ว...ที่สงสัยอาจจะออกนอกเรื่องสักหน่อยคือ
-1.กรณียูเครน พาดพิงถึง NATO จากการดูข่าวที่เยอรมนีเสนอว่า สมัยที่มีการรวมตัวของเยอรมนี มีการตกลงกันด้วยการพูดระหว่างเยอรมนี-รัสเซีย(เเต่ไม่ปรากฏเป็นเอกสาร)เรื่อง NATO จะไม่ขยายสมาชิกออกไปอีกทางด้านยุโรปตะวันออก ปูตินนำเรื่องนี้ขึ้นมาพูดบ่อย...
2. กรณีซีเรีย มีนักข่าวชาวซีเรียคนหนึ่งได้รับเชิญให้มาออกรายการทีวีเยอรมนี นักข่าวคนนี้พูดภาษาเยอรมันได้ ได้เเสดงออกความคิดเห็นตอนหนึ่งว่าว่า การที่ใครจะดำรงตำเเหน่งอะไร มีอำนาจบริหารประเทศซีเรีย เป็นสิทธิของคนชาวซีเรียที่จะตัดสินใจนี้ มิใช่ประเทศตะวันตก
เเละยังเเสดงความคิดเห็นว่าอีกว่า การที่ชาวตะวันตกเน้นเสนอข่าวตลอดเวลาเรื่องประชาธิปไตย ชาวซีเรียเข้าใจข้อเท็จจริงเรื่องนี้มากน้อยเเค่ไหน
ไม่ทราบว่าคุณ SW19 คิดว่าอย่างไร รวมทั้งคน UK ด้วย

ความคิดเห็นที่ 12 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 05/11/2015 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

ติดตามอ่านข่าว จากคนข่าวเนชั่้นทางเฟซบุค ค่ะ
อ่านไปมันส์ไป ยิ่งกว่ากินเลย์ กับเป๊ปซี่

ของจริง ต้องดูกันนานๆ ค่ะ ระยะทางพิสูจน์ม้า

เรื่องสายป่านใครยาวกว่า วัดกันตรงไหน นี่ไม่แน่ใจ แต่ จีนกับรัสเซียเขาซี้กัน ...เรือรบจีนอยู่ในอ่าวแถวซีเรียก็มี เท่าที่ติดตามข่าวมา อยากจะบอกว่า เรื่องการเมืองโลกตอนนี้เหมือน "ให้ทุกข์แก่ท่าน ทุกข์นั้นถึงตัว" เลยล่ะค่ะ

รอดูการเปลี่ยนแปลง เผื่อหาทางหนี ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 05/11/2015 เวลา : 22.14 น.

อยากจะถามความคิดเห็นของคุณ SW19 เรื่อง การว่างตัวของอียู ต่อรัสเซีย ในกรณ๊ ยูเครน เเละซีเรียค่ะ (นโยบายต่างประเทศ)

ความคิดเห็นที่ 10 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 05/11/2015 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณผจญ
Saudi Arabia เป็นตัวอย่างที่ชัดมาก เรื่องความเป็นอาหรับ ลักษณะเป็นเผ่า tribal ที่ยุ่งยากต่อการปกครอง ผู้ปกครองก็เรื่องราวซับซ้อน เห็นข่าวเมื่อซักพัก เหมือนมีการปฏิรูปในหมู่ผู้ครองอำนาจอยู่ มีข่าวหนาหูเรื่องที่จะเกิดสิ่งที่เรียกกันว่า palace coup
คน Saudis เติบโตมาแบบนั้นก็คงเป็นภาระให้ชาติและรัฐบาลแก้ไขกันต่อไป เพราะเขาไม่น่าคบกันเลย มีเงินมาก ว่างๆ ก็เข้ามาลุยในลอนดอน เอารถแพงส่งเข้ามาใช้ ทำผิดกฎหมายต่างๆ ถึงเวลากลับก็ขนรถลงเรือกลับ ไม่เสียค่าปรับ ไม่สนใจกฎระเบียบกติกาสังคมใครเลย
หวังว่าคุณผจญสบายดี เรายังนึกถึงอยู่เรื่อย

ความคิดเห็นที่ 9 ยามครับ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 05/11/2015 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตติยา

ขอบคุณที่ให้กำลังใจว่าเข้าใจเรื่องได้ง่าย เพราะเรื่องนี้มันวกวนกลับมาเป็นวงกลม หาจุดเริ่ม จุดจบยาก

เรื่องเสือตัวที่ห้า ถ้าปี 1993 น่าจะประมาณก่อนช่วงทักษิณขึ้น ยุคบูมของโทรศัพท์มือถือ เรียกอีกอย่างว่า Telecom – ดาวเทียม แปลได้ว่า ใครได้สัมปทานก็มีเงิน

การลงทุนในวงการธนาคารไทย จากประสบการณ์ที่เคยเจอคนหว่านล้อม ก็สนใจแต่เงินอเมริกัน USD นี่แหละ เวลาเศรษฐกิจไม่ดี Fed หรือประมาณ ธนาคารชาติ (Federal Reserve) ก็จะออกเงิน QE – Quantitative Easing ปั๊มเงินเข้ามาช่วยกู้เศรษฐกิจ - - แต่ในทุกที่ที่ความโลภเข้าถึง รวมทั้งใน US คนที่ต้องการเงิน ก็ไม่ได้จับเงิน QE เพราะพวกธนาคารจะเอาเงินมาปล่อยในที่ที่เศรษฐกิจมีทางโต มีทางทำเงิน ก็ปล่อยออกมาเอเชีย ประเทศเช่น ไทย ก็มีกองทุนรวมเกิดขึ้น มากมาย เอาไว้ซื้อลงทุน/ ซื้อเล่น/ ซื้อลดภาษี ซึ่งถ้าซื้อไว้จะดูแต่สถานการณ์ในประเทศไม่ได้ ยิ่งถ้าเศรษฐกิจใน US ดี สิ่งที่จะตามมา คือ เงิน QE พวกนี้ก็จะวิ่งกลับบ้าน เพราะฉะนั้น ลงทุนกับกองทุนต่างๆ ก็ต้องดู โดยเฉพาะปลายปีนี้ ต่อต้นปีหน้า Fed ขึ้น interest rate เมื่อไหร่ ก็จะมีการเปลี่ยนแปลง
สำหรับจีน ที่คนบอกว่าดีมาก หรือรัสเซียเป็นผู้ยิ่งใหญ่เหลือเกิน

เรามองแค่ภาพแบบนั้นไม่ได้ เราต้องดูความเป็นอยู่ในชาติด้วย คนจีนมีรายได้ต่ำ ช่องว่างทางการเงินระหว่างคนรวยและคนจนสูงมาก Inequality สูง ที่รัสเซีย Gini ก็สูงอย่างน่ากลัว inequality เป็นสองเท่าของยูเครน
ถ้าสรุปสั้นๆ รัสเซียกำลังเงินหมด

การเข้ารบกับซีเรียน่ากลัวสำหรับรัสเซียเรื่องเงินหมด แต่เครื่องบินรัสเซียที่โดนระเบิดแตกจากต้นทางบินอียิปต์ เหมือนเป็นตัวผูกรัสเซียให้กระโจนลงเต็มที่เสียแล้ว
ความเคลื่อนไหวของสถานการณ์ตอนนี้ จึงต้องดู ที่มาที่ไปและเงิน ของแต่ละคนด้วย ว่าใครจะสายป่านยาวกกว่ากัน

ความคิดเห็นที่ 8 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 05/11/2015 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ซาอุดิอารเบียไม่รู้จักเศรษฐกิจพอเพียง...สอนให้คนง่อยเปลี้ยมาหลายชั่วอายุคน เป้นเรื่องยากที่จะทำให้ประชากรขยันและซื้อน้ำมันแพงกว่าเดิมเพื่อมาเพิ่มเติมกระเป๋ารัฐบาล....ไม่ต่างอะไรไปจากลัทธิประชานิยม.......คนคิดดี คิดได้เรื่องพลังงานทดแทน รถพลังไฮโดรเจนถูกล็อคตัวในกลุ่มพลังงานดังที่หลายคนคิดกัน....หลายๆประเทศในโลกก็นิยมน้ำเข้าพลังงานน้ำมัน หวังเพียงค่าส่วนต่างที่มีจริงในโลก.........ไม่มีอะไรยั่งยืนในโลกนี้ พลังงานใต้ดินย่อมหมดไปกับการใช้อย่างฟุ่ยเฟือยของมนุษย์....มีผู้คนมากมายไม่สงสารซาอุดิอารเบีย...เพราะฝึกความสบายจนชิน....ในหลายประเทศที่กำลังพัฒาก็ไม่ต่าง.....เมืองไทยดีน่าอยู่ที่สุดในโลกเพียงแค่ลดการเห็นแก่ตัว ร่วมกันสร้างชาติ

ความคิดเห็นที่ 7 ยามครับ , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 05/11/2015 เวลา : 19.05 น.

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ
คุณ SW19 เขียนเรื่องนี้โดยเเยกเป็นข้อ เข้าใจง่ายดีค่ะ

-.เเค่เริ่มเรื่องก็สดุ้งต่อข้อความนี้เเล้วค่ะ
"การมาถึงของ Siberian swan ที่ปลีกตัวจากถิ่นกำเนิดมาหาความอุ่นบนเกาะเกรทบริเทนทุกปี ก่อนเวลาเกือบเดือน ดูเป็นสัญญาณเตือนว่าปีนี้จะหนาวนาน และหนาวกว่าเคย"

เคยขับรถขึ้นไปเยี่ยมผู้สูงอายุบนภูเขา เเล้วไปติดหิมะค่ะ..อ่านข้อความนี้เเล้ว...ปีนี้ตูจะขับรถไปติดหิมะบนภูเขาอีกหรือเปล่าเนี่ย


จากข้อความนี้ + ข้อสรุปที่เขียนมา
"สหรัฐอเมริกาเข้าตาจน – จีนจะเป็นใหญ่ – หยวนแทนที่ US dollar – หรือรัสเซียจะเป็นพระเอกในซีเรีย ลองนั่งนิ่ง เปิดใจ ไล่เรื่อยแต่ละประเด็น – บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง – ความสัมพันธ์ของแต่ละสิ่งจะปรากฏชัดขึ้น"

ทำให้รัตติยานึกถึง ประมาณ ค.ศ.1993 เจ้าหน้าที่ธนาคารเเห่งหนึ่งในกทม. บอกกับรัตติยาใว้ว่า ประเทศไทยจะเป็นเสือตัวที่ห้าของ..ถ้ามีเงินควรที่จะนำเงินมาลงทุุนที่ประเทศไทย.เจ้าหน้าที่คนนี้คงคิดว่ารัตติยามีสามีเป็นชาวต่างชาติคงมีเงินมาก...เเถมบอกต่ออีกว่าเขาเรียนจบทางด้านเศรษฐศาสตร์มาเเละจะไปเรียนต่อปรัญญาโททางด้านเศรษฐศาสร์ที่ประเทศออสเตรเลีย)....หลายปีผ่านมา.จนกระทั้งถึงปัจจุบัน..รัตติยาไม่เเน่ใจว่าประเทศไทยจะเป็นเสือตัวที่เท่าไรของเอเซียตะวันออกเฉียงใต้

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว , วรรณสุข ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 05/11/2015 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณวรรณสุข
SW19 ชอบเสพข่าวอย่างเมามัน แต่พอมาเจอข่าวที่แพร่กันจากเมืองไทยก็สะอึกเหมือนกัน
มีคนที่พอรู้จริงก็ยังดี แต่พอเห็นคนที่เชื่อในสิ่งที่อยากเชื่อ อยากได้ยินไปแล้วโดยไม่สนใจข้อเท็จจริง นี่หายสะอึกเลย

ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 05/11/2015 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่หมี
ก่อนอื่น SW19 ก็คิดถึงคุณแม่หมีจัง
เราหายไปเดินสายตั้งแต่ปลายกันยายน จนสิ้น 31 ตุลาคม เดี๋ยวคงต้องไปไล่ดูเรื่องราวของหมีน้อย เที่ยวญี่ปุ่นกับพี่หมีใหญ่ก็ตกรถไฟไปหลายรอบ

เรื่องราวที่นำมาเล่าครั้งนี้ เกิดจากหลายข่าวที่ติดตาม และหลาย ‘ข่าวลือ - ข่าวแปะ’ ที่มีคนถามมา เลยคิดว่าถ้าเอามาปูให้เห็นภาพรวม น่าจะชัด และได้ความเข้าใจที่ถูกต้องขึ้น

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว , หวานหวาน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 05/11/2015 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหวานหวาน
จริงอย่างที่ว่า – ทุกคนเกิดมาแล้วต้องตาย ทำไมไม่สร้างความสงบ
การเอาความเห็นแก่ตัวเอง และความสุขสบายของตัวเองเป็นที่ตั้ง จนเมื่อความต้องการให้โลกเป็นแบบของตัวเองเกินเลย ก็กลายมาเป็นปัญหาเช่นนี้
ไม่เห็นคุณหวานหวานตั้งนาน (เราอาจจะหายไปเอง)
ดีใจที่เห็นเรื่องจากคุณหวานหวาน และขอบคุณสำหรับความเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 05/11/2015 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ให้มุมมองที่ทุกคนต้องสะอึก
แต่ละคนที่จริงก็พอจะรู้สึกได้โดยสัญชาติญาน ว่าหลายเรื่องที่ใครก็ไม่รู้ป้อนข่าวให้มันเกินจริง แต่ก็พยายามเชื่อในสิ่งที่ตัวเองอยากให้เป็นอ่ะนะ

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 05/11/2015 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณสำหรับการรวบรวมข้อมูลปัญหาที่มนุษย์เป็นผู้ก่อ

แง่คิดและมุมมองทำให้เราได้เห็นอะไรๆชัดเจนดีขึ้น

อย่างน้อยธรรมชาติจะเปลี่ยนแปลงผันผวน แต่ก็เพราะมนุษย์อีกนั่นแหล่ะที่ทำให้ธรรมชาติเปลี่ยนแปลงไป

เออหนอ....มนุษย์เป็นต้นเหตุแห่งปัญหาจริงๆ

....................................

คุณSw19 หายไปนานจนแม่หมีคิดถึง

มาฝากเรื่องใหม่ของหมีน้อยค่ะ "ผมรอวันนี้แหล่ะครับ "

http://www.oknation.net/blog/yakogoro/2015/10/26/entry-1


ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 05/11/2015 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ขอขอบคุณที่ให้แง่คิด และมุมมองค่ะ
ทุกประเทศถูกขับเคลื่อนด้วยผู้นำและกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่ครอบงำรัฐบาลนั้นๆ
ที่จริงทุกคนเกิดมาแล้วต้องตาย ไยไม่สร้างความสุขสงบให้โลกใบนี้ !!

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน