*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-09-03
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 196479
  • จำนวนผู้โหวต : 161
  • ส่ง msg :
  • โหวต 161 คน
<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 30 เมษายน 2560
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 7077 , 21:59:06 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน ลำชานบ้านบู , ลาดพร้าวซอยสิบสอง และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

ช่วงปีที่ผ่านมา เป็นเวลาที่การเมืองในสังคมโลกเหวี่ยงโยนจากรูปแบบที่เคยเป็นอย่างพลิกผัน

การมาถึงของ President Trump สร้างแรงสั่นสะเทือนเสมือนโลกถูกเขย่าลงลึกถึงจุดศูนย์กลาง แต่เมื่อมองกลับมาที่ปมของ Brexit ปรากฏการณ์นี้ก็ไม่เกินความคาดหมาย สัญญานเตือนเรื่อง Anti-establishment  การต่อต้านรัฐบาล กระหึ่มมาก่อนหน้าแล้ว  

 

 

แม้กระแส Anti-establishment ในยุโรปจะแตกต่างจากสหรัฐอเมริกา ปัจจัยที่สร้าง Brexit และ President Trump มีความเหมือนที่ไม่ควรมองข้าม    

 

1. หลังชัยชนะของ Trump เป็นจังหวะเดียวกับที่หลายประเทศยุโรปเข้าสู่ฤดูกาลเลือกตั้ง

 

ต้นธันวาคม พ.ศ. 2559

ที่อิตาลี นายกรัฐมนตรี Matteo Renzi ต้องลาออก เมื่อ Referendum เพื่อการปฏิรูประบบรัฐสภา ที่ตัวเองเสนอโดยวางตำแหน่งเป็นเดิมพัน ถูกประชาชนปฏิเสธ

 

 

Referendum ของอิตาลีแตกต่างจาก Brexit

แต่ประชาชนใช้เสียง ‘No’ สูงถึง 60% แสดงท่าทีต่อต้าน Establishment รัฐบาล อย่างไม่ต่างกัน

การลาออกของ Renzi แม้จะไม่ทำให้รัฐบาลหยุดชะงัก ก็เปิดทางให้เกิดโอกาสเลือกตั้งก่อนกำหนด ประจวบเหมาะกับช่วงที่ความนิยมใน M5S กลุ่มคัดค้าน Referendum ของ Renzi กำลังพุ่งสูง

M5S พรรคที่บอกว่าไม่เป็นซ้าย ไม่เป็นขวา และวางตัวเองเป็นความเคลื่อนไหวทางการเมือง ใช้นโยบาย Populist และ Anti-establishment จับความอึดอัดของประชาชนต่อการทำงานของรัฐบาล เอาสภาพเศรษฐกิจที่หยุดนิ่งไม่เติบโต ผนวกเข้ากับปัญหาผู้อพยพจากอัฟริกา มาให้คำมั่นจัด Referendum หามติออกจาก Eurozone เลิกใช้เงินสกุลกลาง

โอกาสเกิดการเลือกตั้งก่อนกำหนด กับความนิยมที่เพิ่มขึ้นในพรรคที่ไม่เอา Euro ของประเทศที่ขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสามใน Eurozone ย่อมเพิ่มความไม่แน่นอนทางการเมืองให้ภาคพื้นยุโรป

 

 

ที่ออสเตรีย ในเดือนเดียวกันนั้น มีการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ถัดมาที่เนเธอร์แลนดส์ มีการเลือกตั้งในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ทั้งสองประเทศได้ผู้นำ pro-European และ establishment-friendly  

ยุโรปมีเวลาโล่งใจอยู่ชั่วครู่ ก่อนเข้าสู่การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส

 

มูลเหตุของ Brexit และ President Trump สันนิษฐานกันไว้หลายประเด็น

จากความพึงใจของประชาชนใน Populist policy นโยบายที่เข้าทางตนเอง ถึง Nationalist นิยมชาติตนเอง รักตนเอง และการกลับมาของ Far right ที่สุดขั้วก็ถึงขั้น ฟาสชิสท์ Fascist

เหล่านั้น คือ ประเด็นผลักดันให้ประชาชนเป็นอย่างที่เห็นหรือ

 

2. Forgotten Britain – Forgotten America

 

ที่บริเทน ปัญหาจากอุตสาหกรรมที่หมดวาระ โรงงานปิดตัวลง เศรษฐกิจในครัวเรือนตกต่ำ และไม่เคยได้รับการพัฒนาให้ฟื้นตัว พื้นที่ของ Working class คนหาเช้ากินค่ำ ถูกละเลยจากคนระดับสูงทั้งผู้บริหารทางการเมืองและการเงิน

บันทึกช่วยจำของ Margaret Thatcher นายกรัฐมนตรีบริทิชในเวลานั้น เปิดเผยความตั้งใจของรัฐบาลในการ ตัดหาง’  อีกนัยหนึ่ง คือ ปล่อยให้พื้นที่ตกยากเหล่านั้นค่อยตายลงไปเอง  

 

 

 

เมื่อความรู้สึกของประชาชนที่ถูกลืม ไร้ความหวัง มารวมกับข้อมูลประเภทจริงบางส่วน พูดบางส่วน เลี่ยงบางส่วน ถูกบิดเบือน จนถึงเป็นความเท็จ และจับ European Union เป็นเป้าใหญ่ขึ้นมาบดบังปัญหาที่เกิดจากการบริหารของรัฐบาลบริทิชเอง

EU Referendum จึงเป็นโอกาสให้ Forgotten Britain แสดงเจตนาต่อต้าน Establishment แทนการเลือกแบบที่เป็นมา อันนำมาสู่ Brexit  

 

 

ที่สหรัฐอเมริกา ในยุคหนึ่ง ไล่จากตะวันออกเฉียงเหนือสู่กลางประเทศแถบ Midwest เป็นพื้นที่ทองเฟื่องฟูในการอุตสาหกรรม เรียกว่า Steel Belt หรือ Manufacturing Belt

มาถึงครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา อุตสาหกรรมเหล่านี้หมดแรงต้านความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและการค้าที่เปิดโลกถึงกัน อุตสาหกรรมเหล็กและเหล็กกล้าที่แปรรูปไปสู่การผลิตรถยนต์ถูกกระทบหนัก เครื่องจักรและอุปกรณ์เขยิบเข้ามาแทนที่แรงคน เทคโนโลยีพัฒนาช้าจนทำให้ต้นทุนสูงกว่าญี่ปุ่น  

พอความต้องการแรงงานลด ประชาชนในพื้นที่ก็หดหาย ภาษีเก็บได้น้อยลง สวนทางกับอัตราว่างงาน อาชญากรรม ยาเสพติด และหนี้สินที่เพิ่มขึ้น

อาณาบริเวณทองแห่งนี้ ถูกสนิมจับเกรอะกรัง กลายเป็น The Rust Belt

อเมริกัน ‘ขาว’ ระดับการศึกษาไม่สูง ยังชีพจากการใช้แรงงาน ต้องตะกายเพื่อความอยู่รอด ร้องหาความใส่ใจจากผู้บริหารปกครอง กลายเป็น Forgotten American คนที่ถูกลืม

ที่เอาสิทธิ์ออกเสียง มาใช้ประท้วง Establishment

 

 

3. การเมืองคนละฝั่ง

 

พรรคการเมืองในยุโรป มีฐานความคิดมาจากสองแนวหลัก คือ Left และ Right

Left wing เชื่อเรื่องความเท่าเทียมกันของประชาชนในสังคม ตรงกันข้ามกับที่ฝั่งขวา Right wing บอกว่าชนชั้น และความเหลื่อมล้ำนั้นเลี่ยงไม่ได้

ในกรอบของเศรษฐกิจ ความเท่าเทียม ความเหลื่อมล้ำ’ ของทั้งสองฝั่งยิ่งคิดไปคนละทาง

เศรษฐกิจของ Left เชื่อในระบบ welfare state หรือ socialist state ที่ให้รัฐจัดให้ประชาชนได้รับการดูแลเท่าเทียมกัน บนมาตรฐานการดำรงชีวิตพื้นฐานเดียวกัน ทั้งการศึกษา สาธารณสุข ให้รัฐคุ้มครองความมั่นคงของตลาดการจ้างงาน

Right มองเศรษฐกิจ ในรูปของ laissez-faire เลเซ แฟร์ ที่แปลว่า leave be, leave alone หมายความว่า ปล่อยให้เศรษฐกิจไหลลอย ขึ้น-ลง ตามสภาพจริง โดยปราศจากกลไกควบคุมจากรัฐ แบบ capitalism

แนวคิดของสองฝั่งสามารถแยกไปคนละทางจนสุดมาตรวัด ความเท่าเทียมเต็มที่แบบ Far left คือ คอมมิวนิสท์ Far right ขวาสุดปลายก็ไกลถึงขั้นกำจัดสิ่งอื่นที่ไม่ใช่ตนเอง แบบ Nazi 

ช่วงปีที่ผ่าน ความนิยม Far right ค่อยขยับสูงจนสังเกตได้ในยุโรป ที่มีบรรยากาศเศรษฐกิจแบบ Socialist

นโยบาย Far right มักถูกเชื่อมโยงกับเรื่องตัวตนของตนเอง เชื่อมั่นในความเหนือกว่าผู้อื่น เหมือนกับ Nationalism ที่เชิดชูชาติตนเหนือใคร ปฏิเสธการมีอยู่ของคนที่ต่างกว่า ด้อยกว่า

ระยะหลัง Far right ทุกสายมุ่งต่อต้าน immigration เป็นหลัก  

 

ย้อนกลับไปสองร้อยปีเศษ French Revolution กำลังคุกรุ่น ความคิดและจุดยืนในรัฐสภาฝรั่งเศสแตกกันสองทาง

พวกสนับสนุนการปฏิวัติ ระบบ Republic และต่อต้านระบบกษัตริย์ รวมกันไปนั่งด้านซ้าย

ใครพอใจระบบดั้งเดิมอยู่ฝั่งขวา

หลายสิบปีต่อมา เมื่อ Karl Marx เกิด และเขียน Communist Manifesto แล้ว

คำว่า wing ถึงเอามาเติมท้าย left หรือ right ใช้เรียกกลุ่มก้อนในพรรคการเมืองที่เห็นต่างไปจากกระแสหลัก

 

 

กระนั้นก็ตาม left wing ยังมีความนัยแฝงถึง คนที่ไม่เข้ากรอบใด กับใคร

French Revolution เปลี่ยนการปกครองให้ฝรั่งเศสเป็น République Françaiseซึ่งหวงแหน Liberté, égalité, fraternité อิสรภาพ ความเท่าเทียม และเป็นหนึ่งเดียวกัน ย้ำความเป็น left wing ของฝรั่งเศสเสมอมา

 

 

French values ที่ประชาชนหวงแหนเหล่านั้นถูก Far right ในปัจจุบัน นำย้อนมาใช้ปลุกความรู้สึกคน ให้ร่วมกันปกป้อง identity ความเป็นฝรั่งเศส เกิดการยอมรับที่ขยายวงกว้างขึ้น พร้อมกับสร้างความหวั่นใจให้ EU ในเวลาเดียวกัน

 

4. การเมือง หรือ เศรษฐกิจที่ประชาชนอึดอัด – Victims of Globalisation

เหตุผลของการได้มาซึ่ง President Trump และกรณี Brexit ไม่แตกต่างกัน

นักการเมืองช่วยกันปลุกความรู้สึกประชาชนให้คิดถึงตัวเอง และต่อต้านสิ่ง เป็นอื่น’ ทั้ง

คนแรงงานต่างชาติ ผู้อพยพ ผู้ลี้ภัย และมุสลิม

ชาติประเทศที่ทั้งดีและด้อยกว่าทางเศรษฐกิจ

EstablishmentEU รัฐบาล

 

 

วลีติดหู Take back control และ Make America great again จับใจ Forgotten Britain และ Forgotten America ได้สนิทอย่างไม่ทันคิดว่า นั่นคือจุดยืนของ Far right politics

France เมื่อสองร้อยกว่าปีก่อน ถอนรากการปกครองของตนเองให้เป็นตัวอย่างกับโลกมาแล้ว France วันนี้กำลังอธิบายความเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจและสังคมให้โลกฟังอีกวาระ ผ่านการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่กำลังเกิดขึ้น

ที่ Burgundy

ฐานเสียงของ French left คนฝั่งซ้าย เคยเป็นถิ่นอุตสาหกรรม

เมื่อเหมืองและโรงงานปิดตัวลง รัฐบาลก็ไม่เหลียวแล สภาพหมู่บ้านชนบททุรกันดาร กลายเป็น The Rust Belt มีคนว่างงานจำนวนมหาศาลที่รายได้ต่ำกว่ามาตรฐานค่าครองชีพ งบสาธารณูปโภคถูกตัด แพทย์ใกล้ที่สุดยังอยู่แสนไกล

Forgotten France ตรงนี้ ที่สุดก็หมดความเชื่อถือกับนักการเมืองหน้าเดิม

 

 

การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรก วันที่ 23 เมษายน ตัดผู้ชิงตำแหน่งให้เหลือเพียง 2 ซึ่งรวม Marine Le Pen จาก Front National (FN) พรรค Far right ที่ขวาสุดจนล้นขอบ

การได้เสียงอย่างสูงจาก Forgotten France ไม่ใช่เรื่องเกินคาด ไม่ใช่ด้วยความขวา แต่เป็นเรื่องปากท้อง ความอยู่รอด

ในพื้นที่ซึ่งคนยังไม่สามารถก้าวทันโลกที่เปิดกว้าง การผสมผเสของคนต่างศาสนา วัฒนธรรม สร้างความเปลี่ยนแปลงในสังคมจากวิถีชีวิตดั้งเดิม ชีวิตที่ยุ่งยากขึ้น ยังต้องมาแบ่งสาธารณูปโภค ทรัพยากรที่ขาดแคลนกับ ‘คนที่แปลกแตกต่าง’ ไม่ว่าจะมาใหม่อย่างจน หรือเกิดมาเป็นฝรั่งเศสเหมือนกัน

เมื่อถูกผู้ก่อการร้าย Daesh โจมตี คนต้องการมาตรการป้องกันประเทศ ประเด็นต่อต้าน immigration คนต่างชาติเข้าประเทศ ก็สูงพรวด  โดยไม่ทันฉุกคิดว่า immigrants มีหลายประเภท และชาติยังต้องการคนทำงานอีกหลายส่วน 

Front National ใช้ว่า France First ชูประเด็นความเป็น ‘ฝรั่งเศส’ เพื่อคนฝรั่งเศส

FN ให้คำมั่นว่าจะตัดจำนวน immigration ห้ามนำวิธีปฏิบัติทางศาสนามาใช้เหนือวัฒนธรรมของชาติ และทำ Referendum ออกจาก European Union

เมื่อ France First จับความรู้สึกคนให้ตัดสินใจเลือก FN ได้อย่างมั่นใจ

Forgotten France ที่เคยเป็น commie ซ้ายสุดแบบคอมมิวนิสท์ ก็คล้อยตาม เพื่อหาการเปลี่ยนแปลงจากเดิม

 

 

5. แล้วโลกกำลังเคลื่อนไปทางไหน

French revolution จากแนวตั้ง สู่แนวนอน

French revolution เป็นการเปลี่ยนแปลงที่มีอิทธิพลระดับโลก ไม่ว่าจะยอมรับหรือต่อต้าน การรับหลักการไปใช้กับชาติบ้านเมืองใด จะเกิดประโยชน์ได้ก็ต่อเมื่อมีความเข้าใจมูลเหตุที่ถ่องแท้

มิใช่เพียงหวังว่ารู้จัก mean วิธี แล้วจะสร้าง end ผลลัพธ์ ได้

ไม่ใช่เพียงการตัด mean ระบบ ระบอบ การปกครองที่เป็นอยู่ แล้วจะได้มาซึ่ง end ระบบการปกครองที่เท่าเทียมและเป็นธรรมอย่างที่เชื่อว่าประชาธิปไตยจะมีให้

French revolution มีพื้นฐานจากการเกิดแรงต้านในแนวตั้ง จากชนชั้นล่างต้านชั้นสูงสุด คือ กษัตริย์

ปมของการต่อต้าน คือ ความเหลื่อมล้ำ ที่คนระดับสูงฟุ่มเฟือยอย่างถึงที่สุด ในเวลาที่คนชั้นล่างอดอยากอย่างที่สุด

การเลื่อนไหลสู่ Far right ของฝรั่งเศสในวันนี้ คือการย้ายการต่อต้านไปสู่แนวนอน จากกลุ่มก้อนคนในชาติ ออกด้านข้างสู่คนอื่นในประเทศรอบด้าน

 

 

ยามเศรษฐกิจตกต่ำ ผลกระทบย่อมไปถึงทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย ตั้งแต่ The Great Depression 1930 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ขนาดว่าเศรษฐกิจยังไม่ globalised สัมพันธ์กันทั้งโลก ทุกประเทศก็ลำบาก และเลื่อนเข้าสู่ภาวะปิดและปกป้องตัวเอง

ถึง Great Depression 2008 โลกเชื่อมต่อกันสนิท สิ่งที่เกิดจากจุดหนึ่งพ่วงถึงกันได้ในพริบตา ไม่พ้นปีประเทศที่รับผลกระทบเพิ่มจาก 25 เป็น 50

จะเป็นซ้าย เป็นขวา จะปิดตัวเองอย่างไร ปัญหาก็แทรกเข้าถึงในบ้าน

ในวันนี้ France บอกสังคมโลกว่า Left – Right ที่เคยแตกต่างทั้งจุดยืนทางการเมืองและเศรษฐกิจ กำลังเคลื่อนผสมกัน

 

 

Left wing เอา Capitalism ของฝั่งขวามาใช้เพราะต้องการ economic growth สร้างเศรษฐกิจให้โต มีเงิน มีภาษี มาเลี้ยงดูประชาชนแบบ socialist state ของตน แต่หากรัฐบาลไม่สามารถทดแรงเหวี่ยงของ Global capitalism ที่มาจาก Globalisation คนที่รวยก็เป็นได้เพียง 1% ของสังคม คนที่ลำบากคือผู้ใช้แรงงาน

Far right ประกาศปิดตัวจากสังคมโลกในลักษณะ extreme right แบบเผด็จการ แล้วไปคว้านโยบายเศรษฐกิจของ Left wing ที่ให้รัฐมาทำหน้าที่ดูแลประชาชน เพื่อตอบสนอง Forgotten people

เมื่อนโยบายเศรษฐกิจเป็นตัวผลักให้ฝั่งซ้ายและขวาเคลื่อนเข้าหากัน ไม่ว่าจุดยืนทางการเมืองจะเป็นเช่นไร

เส้นแบ่งสองซีกขวาซ้ายก็หายไป

สำหรับประชาชนจะขวา หรือ ซ้าย ก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป หากนโยบายของพรรคดูแลปากท้องให้อยู่สบายได้

 

 

Globalisation ไม่ใช่สิ่งที่ต้องต่อต้าน สิ่งที่จำเป็น คือ ความสามารถควบคุมให้ Globalisation เกิดขึ้นและเป็นอยู่อย่าง fair and inclusive นั่นคือ ยุติธรรม และให้ทุกคนมีโอกาสได้ประโยชน์

หากรัฐบาลไม่สามารถควบคุม Globalisation ไปในทิศทางที่ถูกต้อง กระแสต่อต้าน Globalisation ก็ไม่มีวันหยุดนิ่ง การบริหารปกครองประเทศไม่สามารถหลุดพ้นจากประเด็นอื่นที่ขึ้นมาลวงตาจากรากฐานปัญหาแท้จริง เรื่องเดิม คือ Inequality ความไม่เท่าเทียม

 

 

มองกลับมาประเทศไทย

การเอาแนวตั้งของคนกลุ่มใหญ่ในฝรั่งเศส มาแปลงเป็นแนวตั้งจากบ่าขึ้นหัว ของคนกลุ่มน้อยในประเทศไทย คือตัวสร้างปัญหา

French revolution เป็นพลังของคนกลุ่มใหญ่ เพื่อประโยชน์ของคนกลุ่มใหญ่ – Revolution

แนวตั้งที่ใช้ เพื่อให้ได้มาซึ่งความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจากระดับล่างขึ้นสู่บน ให้ช่องว่างลดลง และสร้างประชาธิปไตยให้คนระดับล่าง

แต่วิธีปฏิบัติของไทย เป็นการกระทำของคนกลุ่มน้อย เพียงเพื่อประโยชน์ของคนกลุ่มน้อยเอง – Coup d’état  

ที่เอาแนวตั้งมาสร้างอำนาจให้ระดับบ่ากลายมาเป็นหัว โดยระดับล่างไม่ได้เข้าใจรู้เห็น และไม่ได้รับประโยชน์ด้วย   

ดังนั้น การนำเอาระบบฝรั่งเศสมาใช้ของไทย สร้างได้อย่างเดียว คือ อำนาจแก่ผู้ก่อการ อำนาจอันไม่จีรัง

ในเมื่อทุกคนไม่สุจริตใจที่จะสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้คนระดับต่ำกว่าบ่า ประชาธิปไตยก็ไม่สามารถแทรกเผด็จการขึ้นมาได้

รัฐบาลไม่ว่าที่ไหน หากหลงระเริงกับอำนาจ และละเลยกับปัญหาจากความไม่เท่าเทียม ผลของ Inequality ก็จะสร้างคนที่มีแรงต้านในรูปลักษณ์ต่างกันไป ไม่มีวันหมด

ไม่ต่างจากเสื้อแดง Forgotten Thailand ที่เป็นผลมาจากการหาประโยชน์ของคนกลุ่มน้อย

 

****

Inequality:  http://oknation.nationtv.tv/blog/Montparnasse/2015/08/05/entry-1

Note: Photos of the celebration of Thatcher’s death: source unknown.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 209 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 01/06/2017 เวลา : 04.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๐๗-
เอางี้ดีกว่า
สมัยนั้น Bob Hope มาให้เห็นเป็นว่าเล่น
มันส่งมา entertain ทหารอเมริกันของมันแหละ เหอะ เหอะ

ความคิดเห็นที่ 208 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 01/06/2017 เวลา : 04.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๐๖-
[… และเอาหนังสือ 1984 ของจ้อร์จ ออร์เวลล์ มาให้ บอกว่าฝรั่งมันอ่านแล้วทิ้งหมด…]

อ๊ายยย อะไรกันคุณหนอน
ก็ตอนก่อนจะได้ President Trump หนังสือ 1984 ขึ้นมาเป็นของขายดีท้อปฮิตติดดาวของ Amazon เพราะว่าทีมทรัมป์เขาเอาคำว่า alternative fact มาใช้กันเกร่อ
ไอ้คำที่ว่า alternative fact เนี่ย ทรัมป์หาว่าเป็นของเขา เอามานำเสนอ
ส่วนของคู่แข่ง ทรัมป์ใช้คำว่า มันเป็น fake news


ความคิดเห็นที่ 207 (0)
driftworm วันที่ : 31/05/2017 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ่อ ๆ มันไม่แค่ส่งไก่งวงไปปรนเปรอสิ
ในหนัง Apocalypse Now มันส่งนักร้องป๊อปพร้อมวงดนตรีไปปรนเปรอถึงเรือบรรทุกเครื่องบินเลย

ความคิดเห็นที่ 206 (0)
driftworm วันที่ : 31/05/2017 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๒๐๕-

ครับ พี่ชายคนโตของผมเคยทำงาน USOM ซ.สมประสงค์ ๓ ถ.เพชรบุรีตัดใหม่
เคยเอาผ้าผวย (ผ้าห่มทหาร) มุ้งทหาร กระป๋องสเปรย์กันยุงสำหรับทหาร มาให้ดู
ทุกอย่างสกรีนตรา PX
เคยเอาภาพถ่ายดาวเทียม ชนบทไทย มาให้ดู เนินดิน ปลักควาย รั้วไม้รวก มันใส่เลขสี่ตัวกำกับไว้หมด
เคยเอาหนังสือตำราภายในเกี่ยวกับ Operation Research มาให้ดู
เกี่ยวกับการจัดการแบบ Parallel Technique
และเอาหนังสือ 1984 ของจ้อร์จ ออร์เวลล์ มาให้ บอกว่าฝรั่งมันอ่านแล้วทิ้งหมด

ความคิดเห็นที่ 205 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 31/05/2017 เวลา : 05.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๐๔-
ส่วนใหญ่ ในอเมริกา พวก GOP จะเป็นพวกพ่อค้า นักธุรกิจ คนมีเงิน และพวกรวยเก่า
พวกนี้ก็มีธุรกิจหลายอย่างรวมทั้งเกี่ยวกับธุรกิจสงคราม บริษัทประกัน (ที่ Obama care มาเป็นอุปสรรค)
ธุรกิจต่างๆ นอกจากนี้ยังมีมาในรูปผู้สนับสนุนเงินให้พรรค ก็หลากหลายกันไป
ส่วนพวก Democrat ก็มีผู้สนับสนุนทางการเงินเช่นกัน แต่จะเป็นพ่อค้าอาวุธ หรือธุรกิจสงครามมากเท่าพวก GOP หรือไม่นั้น เข้าใจว่าไม่ แต่นี่คือไม่ได้ไปค้นข้อมูลชัดๆ มายืนยัน

มีข้อน่าคิดพิจารณาอีกอย่าง คือ cost ของสงคราม ค่าอาวุธตกเป็นตัวเงินประมาณแค่ หนึ่งในสาม
อีกสองในสามคือ logistics อันได้แก่ การส่งกำลังในรูปต่าง อาทิ เช่น งบการสร้างถนน(เข้าค่าย) การสร้างค่าย การจัดส่งอาวุธ การดูแลรักษาอะไหล่ ซ่อมบำรุง
รวมถึงการดำเนินชีวิตรายวันที่กล่าวมาแล้ว คือ การกินอยู่ การซักผ้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทหารอเมริกัน
(จากประสบการณ์ตรง ถึง Thanksgiving จะมีไก่งวงส่งตรงเข้าค่าย ให้ทหารได้กิน มีตู้น้ำอัดลมในค่าย PX ก่อนที่บริษัทน้ำอัดลมในประเทศไทยจะมีตั้งขายให้ประชาชนด้วยซ้ำ )
หากไปดูรายละเอียดบริษัท Haliburton จะเห็น รวมทั้งเห็นชื่อผู้ถือหุ้น ที่เป็นนักการเมืองด้วย
Chairman ของ Haliburton นั้นมีรายชื่อ เช่น George Bush ด้วย

ความคิดเห็นที่ 204 (0)
driftworm วันที่ : 30/05/2017 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

แล้วเรื่องผลประโยชน์ค้าอาวุธยุทธภัณฑ์นี่ มีพรรคไหนได้ไปเต็ม ๆ ไหมครับ
หรือว่าทั้งสองซีกพรรคล้วนมีบริษัทอาวุธหนุนหลัง

เมื่อกลางวัน โทรทัศน์รายงานข่าวมีระเบิดสองลูกในอิรัค

ความคิดเห็นที่ 203 rattiya , driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 30/05/2017 เวลา : 03.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๐๑- ต่อ
[… ฟังคลิปแล้ว มีจุดหนึ่ง นึกถึงที่ SW19 พูดบ่อย ๆ ว่าเมื่อไหร่ GOP ขึ้นมา หาเรื่องก่อสงครามทุกที …]

คุณหนอนจำถูกแล้วล่ะ
ส่วนที่ SW19 ไม่เห็นด้วยกับคลิปที่ว่านั้น (ออกตัวก่อนว่า ฟังเป็นช่วงๆ แล้วก็พรืดไป พรืดไป) เพราะเรื่องสงครามเวลานี้ แม้ GOP จะอยาก เพราะตามกมลสันดานมีผลประโยชน์จากทุกธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับสงคราม เช่น บริษัทรับสร้างค่ายทหาร บริษัทรับซักเครื่องแบบทหาร บริษัทจัดส่งอาหารเลี้ยงกองทหาร
แต่ เวลานี้สงครามมันทำไม่ได้ง่าย

ตรงนี้ต้องให้ประโยชน์กับรัสเซีย ที่ก้าวเข้ามาเสียบ ทำให้แต่ละคนก็ชะงัก ว่าทำไปแล้วประโยชน์ได้กับใคร และทำไปแล้วอาจนำมาสู่สงครามโลก ซึ่งมันไม่ควรจะเกิดขึ้นได้ และไม่มีใครต้องการ
รัสเซียน่ะอยู่คนละฝ่ายกับทุกคน
และตอนนี้สงครามย่อยๆ ที่เกิดขึ้น มันเป็น proxy war คือ เช่น Yemen ที่มีสงครามกลางเมืองของตัวเอง ซาอูดี้อาเรเบีย สนับสนุนฝ่ายหนึ่ง อิหร่านสนับสนุนอีกฝ่าย แล้วต่างคนก็ส่งกำลังเข้าไปตีจุดของฝ่ายตรงข้ามกับที่ตัวสนับสนุนในเยเมน
เหมือนกับซีเรีย ที่ ซาอูดี้อาเรเบีย สนับสนุน Daesh (หรือที่เรียกกันว่า IS) เพราะเป็น Sunni ด้วยกัน ส่วน อิหร่านสนับสนุนประธานาธิบดี Assad ของซีเรีย เพราะ Assad เป็นลัทธิ Alawite ซึ่งเป็นส่วนของ Shiite ที่อิหร่านเป็น

พอมันเป็นลักษณะ proxy war แบบนี้ ในเสกลนี้ อเมริกากระโดดเข้าไปได้ แต่พอรัสเซียเข้ามาร่วมวง อเมริกามันต้องคิดแล้วว่าจะคุ้มมั้ยที่จะขยายไปมากกว่านี้

ความคิดเห็นที่ 202 rattiya , driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 30/05/2017 เวลา : 03.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๐๑-
จาก ๑๙๖
[… ถ้าอยากให้คนออม ก็ปล่อยให้ดอกเบี้ยสูง
ถ้าอยากให้คนกู้ ก็ทำดอกเบี้ยให้ต่ำ
ส่วนใหญ่เวลาเศรษฐกิจไม่ดี ดอกเบี้ยจะต่ำ เพราะคนไม่อยากเก็บเงินฝาก …]

กลับมาขยายความ เพิ่มให้ชัดว่าดอกกู้ หรือดอกฝาก ว่า
ถ้าอยากให้คนออม ก็ปล่อย ‘ดอกเบี้ยเงินฝากให้สูง’ - - กรณีที่อยากให้คนออม มันเกิดจากการที่เศรษฐกิจในประเทศดี ก็อยากให้ประชาชนเก็บเงิน เพื่อเป็นการสร้าง wealth
ถ้าอยากให้คนกู้ ก็ปล่อยดอกเบี้ยเงินกู้ให้ต่ำ- - นั่นคือ กรณีที่เศรษฐกิจไม่ดี ก็อยากให้มีการลงทุน สร้างงาน สร้างเงินหมุนเวียนในตลาด

อธิบายทางเศรษฐศาสตร์เพิ่มเติมได้ว่า
เวลาเศรษฐกิจไม่ดี รัฐต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจให้กระเตื้อง ก็จะตั้งอัตราดอกเบี้ยให้ต่ำ ภาคประชาชนเก็บเงินฝากไว้ก็ได้ดอกเบี้ยฝากต่ำ ก็อาจหาทางสร้างเงินเพิ่มโดยการถอนเอาไปซื้อหุ้น ที่ได้ผลตอบแทนมากกว่า บริษัทที่ออกหุ้นมาขาย(หมายถึงภาคธุรกิจ) ก็ได้เงินเข้ามาช่วย และเวลากันเมื่อดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำ ก็จูงใจให้กู้เงินมาลงทุนเพิ่มเติม ทำแบบนี้ก็จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นได้

ดังนั้น อัตราดอกเบี้ย ทั้งกู้ ทั้งฝากสัมพันธ์กัน
การกำหนดอัตราดอกเบี้ย จะมาจากธนาคารชาติ แล้วอนุญาตให้ธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่งเอาไปปรับตามนโยบายของตัวที่ขึ้นอยู่กับว่าผลประกอบการของธนาคารพาณิชย์แห่งนั้นๆ ว่าจะสามารถเล่นกับตัวเลขนี้ได้มากน้อยแค่ไหน ธนาคารพาณิชย์ก็มีการแข่งกันเองว่าแต่ละแห่งอยากปล่อยกู้ได้มากน้อยแค่ไหน ใครอยากปล่อยกู้มากก็ลดอัตราดอกเบี้ยกู้ของตัวเองไป ถ้าธนาคารพาณิชย์ใดอยากได้ยอดฝากเพิ่ม ก็เพิ่มอัตราดอกเบี้ยฝาก
ธนาคารชาติ จะมีข้อบังคับให้ธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่งมีเงินสำรองฝากไว้กับธนาคารชาติจำนวนหนึ่ง จะเป็นร้อยละเท่าไหร่ของจำนวนเงินที่ธนาคารพาณิชย์นั้นจะให้กู้ได้ - - อันนี้คือหลักการ ไอ้ที่มันทำฉิบหายกัน คือ มันไปซอกแซกออกอะไรเป็น ‘product’ ต่างๆ มาขายประชาชน จนเกินตัว โดยที่ตัวเองไม่มีเงินสำรองพอ

ความคิดเห็นที่ 201 (0)
driftworm วันที่ : 28/05/2017 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๙๙-

เพราะผมอ่าน -๑๙๖- แล้ว สับสนว่า ดอกเบี้ยกู้ กับ ดอกเบี้ยฝาก
นี่ไปค่อย ๆ อ่านใหม่ เติมเองในใจ อันไหนฝากอันไหนกู้ อิอิ

-๑๙๗-

ฟังคลิปแล้ว มีจุกหนึ่ง นึกถึงที่ SW19 พูดบ่อย ๆ ว่าเมื่อไหร่ GOP ขึ้นมา หาเรื่องก่อสงครามทุกที

ความคิดเห็นที่ 200 (0)
rattiya วันที่ : 28/05/2017 เวลา : 02.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany


ความคิดเห็นที่ 199 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 27/05/2017 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๙๘-
คุณหนอน
ประชาชนธรรมดาน่ะใช่
แต่นโยบายแบบนี้เอาไว้กระตุ้นภาคธุรกิจ จะได้เกิดอยากกู้เงิน เพราะดอกต่ำ มาลงทุน ขยายกิจการ มันก็มีการจ้างงาน คนมีรายได้ ก็จะกระพือเศรษฐกิจขึ้น
เศรษฐกิจเป็นของแปลก เวลาคนกลัว คนคิดว่ามันจะเลว
มันเลวลงเหวทันที
อ้าว นี่จริงๆ นะลุง

ความคิดเห็นที่ 198 (0)
driftworm วันที่ : 27/05/2017 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๙๖-

เวลาเศรษฐกิจไม่ดี น่าจะเป็นว่า คนจะเอาเงินนอนนิ่ง ๆ ในธนาคารนะ
แม้ดอกเบี้ยจะต่ำมาก แต่ไม่มีความเสี่ยง
เอาออกมาลงทุนทำโน่นทำนี่สิ เผลอ ๆ จะติดลบเข้าเนื้อ

ความคิดเห็นที่ 197 (0)
SW19 วันที่ : 27/05/2017 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๙๕-
คลิปที่ส่งมา
เห็นจะเป็นสามกระป๋องข้างหน้า กับกล่องขนม Euro cake ที่มีสาระที่สุด

ความคิดเห็นที่ 196 (0)
SW19 วันที่ : 27/05/2017 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๙๔-
ไม่รู้สิคุณหนอน
ไม่รู้ว่า แนวคิดของดร สมคิด เป็นอย่างไร
แต่แน่ๆ marketing และ macro economics ไม่เกี่ยวกัน และไม่มีอะไรที่ต้องเกี่ยวกัน

Macro economics = เศรษฐกิจมหภาค เป็นนโยบายของรัฐบาล และวิธีการที่รัฐบาลใช้ในการเปลี่ยนแปลงสภาพเศรษฐกิจ
Macro economics เป็นเรื่องของ tax และ money supply (monetary and fiscal policy)
ส่วน Micro economics เป็นวิธีอธิบายว่าอะไรเกิดขึ้นในตลาด เป็นการอธิบาย economic mechanism เช่น ถ้า supply เกิน demand ราคาสินค้าก็จะตก นี่คือ กลไกที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ถ้าอยากให้คนออม ก็ปล่อยให้ดอกเบี้ยสูง
ถ้าอยากให้คนกู้ ก็ทำดอกเบี้ยให้ต่ำ ส่วนใหญ่เวลาเศรษฐกิจไม่ดี ดอกเบี้ยจะต่ำ เพราะคนไม่อยากเก็บเงินฝาก

ดังนั้น marketing จะนำมาใช้ได้ ก็คือในกรณีของการดึงคนออกมาให้ออกมาใช้จ่าย
ใช้จ่ายในลักษณะของทักษิณ คือ แบบ conspicuous consumption คือเอาเงินที่เขาให้กู้ หรือให้มาลงทุนไปซื้อรถ ซื้อโทรศัพท์มือถือ ที่ใช้แล้วหมด ไม่ออกดอกออกผล

ความคิดเห็นที่ 195 (0)
driftworm วันที่ : 27/05/2017 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ยังไม่ได้อ่านใหม่ตามที่ตั้งใจ มาแปะลิ้งค์นี้ก่อน
คนนี้วิเคราะห์ว่าเหตุระเบิดที่แมนเช้สเต้อร์
ผู้ก่อการร้ายยึดเมืองมาราวีที่ฟิลิปปินส์
เป็นฝีมือการบงการเบื้องหลังโดยอเมริกา
https://m.youtube.com/watch?feature=share&v=o1Wp2dYjYVQ

ความคิดเห็นที่ 194 (0)
driftworm วันที่ : 26/05/2017 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ่าน -๑๙๓- แล้ว เออ ผมน่าจะพักหัวสักวันก่อนเนอะ พรุ่งนี้มาไล่อ่านใหม่
แต่อดหยอดนิด ๆ ไม่ได้ว่า ดร.ไสวคงพูดถึงแนวคิดของดร.สมคิด
ที่ถูกนำมาใช้ปฏิบัติในทิศทางเศรษฐกิจของไทยตั้งแต่สมัยทักษิณ
เช่นที่ทักษิณยุประชาชนให้กู้หนี้ ด้วยการอ้างว่าเศรษฐีในโลกหลายคนเคยเป็นหนี้มาก่อนทั้งนั้น
(ทักษิณตอนทำร้านค็อมพิวเต้อร์ -ข่าวว่าด้วยความช่วยเหลือของสิงคโปร์- ก็หมุนเช็คจนแทบล้มละลาย)

ดร.ไสว บอกว่าดร.สมคิดใช้การตลาดมากำหนดเศรษฐกิจมหภาคของไทย

ตกมาถึงรัฐบาล คสช. ดร.สมคิดก็เข้ามาได้ไงไม่รู้ ก็เอาแนวคิดเดิมที่ใช้สมัยทักษิณมาใช้อีก
คือใช้หลักการตลาดมากำหนดเศรษฐกิจมหภาคอีก

ผมเ้าใจว่าดร.ไสวพูดถึงแง่นี้

ความคิดเห็นที่ 193 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 26/05/2017 เวลา : 05.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๙๒-
อย่างที่บอกคุณหนอนว่าตอบไปเมื่อคืน..ง่วง.. ลำดับความอาจจะทำเอางง
ขอบคุณที่คุณหนอนขยายความที่มาเพิ่ม
ก็เอาล่ะ เท่าที่ง่วงๆแล้วพูดไปเมื่อคืน ก็ไม่ได้ผิดทิศทางมากนัก
แต่ในมุมมองที่อ่านบทความนั้น พูดแบบตีกรอบไม่ให้หลงประเด็นคุยกันคือ
๑. ผู้เขียน จับประเด็นหนังสือสองเล่มมาผนวกเพื่อจะเชื่อมโยงจุดไหน - - อ่านแล้วยังโคตรงง (เห็นด้วยกับคุณหนอนว่า หรือเขาจะเล่น แต่เลข ๔)

๒. เมื่อคืนไม่ได้เอ่ยถึง สมคิด จาตุศรีพิทักษ์และสุวิทย์ เมษินทรีย์ เพราะไม่ได้ให้ราคาในตัวท่านทั้งสอง จากการมองกลับไปที่หนังสือที่ทั้งสองร่วมเขียน – ไม่ได้ละลาบละล้วงเกินเลย ว่าเขาไม่มีความสามารถ - - แต่มองอีกมุมคือ ก็ไม่เห็นจะมีอะไรโดดเด่นจนเด้งผึ๋งให้ต้องจับตา ถ้าคุณหนอนไม่บอกว่า เขาร่วมเขียน ก็คงไม่มีวันรู้ และถ้าไม่ได้บอกว่าเขามีตำแหน่ง อำนาจ และอิทธิพลทางความคิดในปัจจุบันก็ยิ่งไม่รู้ใหญ่

๓. บทความที่ว่า ประมาณเหมือนกับว่า เอาสิ่งที่ถูกสองสามสิ่ง ที่ไม่เกี่ยวกันมารวมกัน เอามาอ้างเข้าด้วยกัน โดยที่เหตุผลเบื้องหลังไม่ครบถ้วนบ้าง ไม่ได้ถูกต้องตามนั้นทั้งหมดบ้าง แต่ดันเอามาผนวกกัน เพราะมันทำให้น่าเชื่อถือดี - - อันนี้ต้องขอโทษนะ ถ้าเข้าใจผิด - - เพราะเข้าใจเอาและตีความจากข้อมูลที่เห็นเขียนมาโดยไม่มีแบคกราวน์ว่าคนเขียนต้องการอะไร

รายละเอียดบางอย่างที่เป็นเหตุผล ... เช่น เมื่อตอนที่เอ่ยถึง [… เมื่อมีผู้มองเห็นว่าภาวะนั้นจะทำให้เมืองไทยไปไม่รอดแน่ จึงโจมตีค่าเงินบาทกันอย่างกว้างขวาง เมืองไทยสูญทุนสำรองของชาติจนหมดสิ้นทำให้ต้องลอยตัวค่าเงินบาท ฟองสบู่จึงปะทุส่งผลให้เกิดวิกฤติปี 2540] ... มันมีเหตุผลอย่างอื่นอีก ที่เป็นประเด็นมากกว่านี้ แต่กลับไม่ได้ถูกนำมาเอ่ยถึง

เนี่ย มาจากอย่างนี้
ถูกผิดขออภัยผู้เขียนบทความ เพราะเราตีความจากสิ่งที่อ่านอย่างเดียว
ที่อธิบายเพิ่มเผื่อจะช่วยให้คุณหนอนหายงง ไม่ก็งงหนักเข้าไปอีก

ความคิดเห็นที่ 192 (0)
driftworm วันที่ : 25/05/2017 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๙๑-

ครับ ดร.ไสวเียนขึ้นกระดานแล้วถูกดูดหายไป จนเมื่อวานซืนแกไปเจอว่า
ที่เว็บผู้จัดการออนไลน์ที่ลอกไปึ้นเว็บยังอยู่ครบ แกก็เลยลอกกลับมาอีกที
ที่กระดานนั้นของดร.ไสวถูกดูดก็คงเพรสะไปชนกับรองนายกฯสมคิดตรง ๆ
ในนโยบายที่รองฯกำลังขับเคลื่อนอยู่ตอนนี้

เนื้อความในคห.๑๙๑ ที่เหลือ ผมอ่านไปก็รู้สึกว่า เฮ้ เดี๋ยวอธิบายให้ว่าดร.ไสวจับมุมไหน
มาจับผิดนโยบายของดร.สมคิด
แต่อ่านไป ๆ ชักรู้สึกว่า เอ ตรงนี้ยังงง ๆ เหมือนกัน อธิบายไม่ได้
ต้องอ่านใหม่เหมือนกัน

คืนนี้เพิ่งเข้ามาดู เพราะมัวเขียนตอบยาว ๆ ที่กระดานคนในเฟ้ซบุ๊ค
ที่เป็นบล๊อกเก้อร์โอเคเนชั่นด้วยเหมือนกัน เขียนเสร็จแปะเสร็จก็ดึกเลย

ความคิดเห็นที่ 191 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 25/05/2017 เวลา : 06.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๘๗-
ขออกตัวก่อนว่าไม่รู้จัก หรือทราบกิตติศัพท์ของ ดร ไสว บุญมา
อ่านแล้วยังงงอยู่ว่า บทความตามเนื้อหาที่คุณหนอนให้ เป็นมาอย่างไร - เป็นสิ่งที่ผู้จัดการออนไลน์เอาบทความของ ดร ไสว บุญมา ไป repost แล้ว ดร ไสว บุญมา เอากลับมาแปะใหม่หรือ
แต่นั่นออกตัวไว้ก่อน เพราะมีความเห็นอย่างซื่อๆ ตามเนื้อความที่อ่าน ในเรื่อง
๑. การอ้างถึง Klaus Schwab - The Forth Industrial Revolution – World Economic Forum
๒. การอ้างถึง Philip Kotler
๓. เมืองไทย ๔.๐ - - ขอยอมรับว่าไม่ทราบรายละเอียดว่ามีอะไรบ้าง
๔. เสือตัวที่ ๕ – NIC
๕. อ่านมาทั้งหมด เห็นจะเข้าถึงเนื้อหาเอาเมื่อท่อนสุดท้ายว่า ... เพราะถ้ายังลืมง่าย ไทยแลนด์ ๔.๐ จะจบแบบเสือตัวที่ห้า
..
เกิดความรู้สึกส่วนตัวอย่างนี้ – ขอย้ำว่าส่วนตัวแบบโง่ๆ นี่แหละ

เสือตัวที่ห้า ในข้อ (๔) มันไม่มีจริงตั้งแต่ต้น เพราะไทยแลนด์ไม่มีลักษณะทางธรรมชาติที่จะเป็น technology hub แม้ว่าจะเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนทางเทคโนโลยีที่สำคัญของโลก / หรือเป็น Industrialised country เพราะเราไม่มีอุตสาหกรรม
Industrialised country ตามความหมายคือ มันจะเกิดขึ้นได้เมื่อเรามี raw materials เมื่อเราไม่มี raw materials ที่ผลิตในชาติ คนที่จะขนวัสดุหรือวัตถุดิบเข้ามาผลิตที่เราต้องพิจารณาค่าใช้จ่ายที่เกิดและผลกำไรที่คาดว่าจะได้
ถามว่าเรามี advantage กว่าประเทศชาติอื่นอย่างไร ที่ทำให้ต้องขนวัตถุดิบมาลงผลิต

เสือสี่ตัวแรก ก็ไม่ได้มีความเป็น industrialised country ทั้งหมด - ฮ่องกง สิงคโปร์ เอาอะไรมามีให้เป็นได้หรือ
ส่วนไต้หวันมี electronics เกาหลีใต้มี heavy industry คือ ผลิตรถยนต์ (เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่นับเป็น heavy industry)

ข้อ(๑) รู้จักว่า ถึง Klaus Schwab เป็นใคร จากการที่เป็นผู้ริเริ่ม World Economic Forum ที่นิยมเรียกว่า Davos ตามชื่อสถานที่จัด (ติดตามการประชุมนี้จนเคยนำมาอ้างอิงในเรื่อง Inequality)
แต่ Davos ก็ถูกมองและวิจารณ์ไปต่างๆ เช่นว่า จัดให้มีประชุมได้ก็จริง แต่หาทิศทางและข้อเสนอแนะให้เกิดการปฏิบัติ แบบได้รับความเห็นชอบและสนับสนุนจากผู้เกี่ยวข้องไม่ได้ – แม้เวลาที่ผู้เข้าร่วมประชุมจะเป็นเบอร์ใหญ่ๆ ในแต่ละวงการ ก็ยังมีคำวิจารณ์ว่า เป็นผู้บริหารระดับสูงสุดมากกว่าจะเป็นเจ้าของกิจการ

ส่วนหนังสือ The Forth Industrial Revolution ก็ไม่เคยอ่าน ไปเปิดคำวิจารณ์ของผู้อ่าน บ้างก็ชม บ้างก็บอกว่า พิมพ์ดี ราคาแพง แต่ไม่คุ้มค่า ก็เลยไม่กล้าวิจารณ์
แต่ก็ไม่ได้เห็นด้วยกับ The Forth Industrial Revolution ทั้งหมด
ยุคที่สามที่ว่าก่อให้เกิดโลกไร้พรมแดนนั้น ถ้าจะเกิดขึ้นได้ น่าจะมาจาก service industry มากกว่าจะหาเหตุอ้างว่าเป้นเรื่องของ digital technology (ถ้าคาใจถามกันต่อ ขอทิ้งไว้เป็นหัวข้อก่อนละกัน)

ข้อ (๒) Kotler นั้น หนังสือเขาเคยถูกบังคับใช้ให้อ่านในระดับปริญญาตรี พอวันหนึ่งหลายปีถัดมา (น่าจะเวลาใกล้เคียงกัน คือ ๒๕ ปีเศษถึงหย่อน ๓๐) ได้มีโอกาสฟัง Kotler มาพูด (ค่าฟังโคตรแพง) ตอนแรกก็ตื่นเต้นดี๊ด๊า พอได้ฟังจริงขอสารภาพว่า ความตื่นเต้นและชื่นชมตกลงวูบใหญ่แบบดิ่งเหว เพราะแกขายหนังสือ กี่ chart ที่ทำมาฉายนั้น จำได้ลางๆ ว่า พูดแต่แนวตั้งคำถามใส่คนฟังและให้ไปหาคำตอบในหนังสือ
อันว่า Kotler นั้นเป็นปรมาจารย์ที่น่านับถือก็จริงอยู่ แต่วิชาการตลาดนั้น ต้องยอมรับว่าหลักการ ทฤษฎีและองค์ประกอบ มีไม่มาก สิ่งที่เป็นตัวแปร คือ สภาพตลาดและสิ่งแวดล้อม รวมทั้ง ‘คน’ คือ ผู้บริโภคเป็นผู้ผลักดันให้เกิดความเคลื่อนไหวทางการตลาด ซึ่ง vibrant หรือเคลื่อนไหวเร็วมาก ดังนั้น สิ่งที่มีประโยชน์คือการเรียนจาก case study และมีความนัยแฝงอีกอย่างว่าทำให้ตำราล้าสมัยเร็วมาก

ดังนั้น จะเขียนชวนเชื่อเรื่องนี้ ไม่เห็นต้องเกี่ยวกับหนังสือทั้งสองเล่ม และจะต้องเอาข้อ (๑) และ (๒) มาพาดพิงทำไม - อันนี้ยังงงๆ อยู่เหมือนเดิม

ส่วนข้อสรุป (๕) ก็ไม่ค่อยเข้าใจ

..

..
[… เมื่อมีผู้มองเห็นว่าภาวะนั้นจะทำให้เมืองไทยไปไม่รอดแน่ จึงโจมตีค่าเงินบาทกันอย่างกว้างขวาง เมืองไทยสูญทุนสำรองของชาติจนหมดสิ้นทำให้ต้องลอยตัวค่าเงินบาท ฟองสบู่จึงปะทุส่งผลให้เกิดวิกฤติปี 2540 …
... ขอส่งสารถึงคนไทยโดยทั่วไปว่า อย่าทำตัวเป็นเด็กที่ผู้ใหญ่ใช้ลูกอมต้มได้เพราะถ้ายังลืมง่าย ไทยแลนด์ 4.0 จะจบลงแบบเสือตัวที่ห้า ส่วนวิกฤติที่ตามมาจะร้ายแรงยิ่งกว่าครั้งนั้นมากนัก]

ที่ผ่านมาประเทศไทยไม่เคยไปรอดเพราะรัฐบาล
ภาคธุรกิจต่างหากที่เป็นมี fluid ปรับเปลี่ยนตัวเองให้เกิดความอยู่รอด
หลายชาติที่หลีกเลี่ยงการเข้ามาลงทุนในประเทศไทย มันมาจากปัญหาเดียว คือ การแด๊ก ... อุ๊ปส์ ... ปัญหาใหญ่หลวงที่สุดที่พูดกันเปิดเผยว่า การเข้ามาติดต่อลงทุนในประเทศไทยมันมีตอตรงเรื่องการรับประทานทุกขั้นตอน ขนาดว่าไปติดต่อประเทศคอมมิวนิสท์ยังเที่ยงตรงกว่า
..
..
ง่วง .. สงสัยจะพูดไม่รู้เรื่อง
แต่อยากจะตอบให้คุรหนอนเอาไปแคะเหงือกแคะฟันต่อก่อน

ความคิดเห็นที่ 190 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 24/05/2017 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๘๘-

เพื่อนร.ร.มัธยมคนหนึ่ง ไปต่อโทที่อเมริกา ก็เรียนโดยใช้หนังสือของค็อตเล่อร์เป็นตำรา
กลับมาไทยทำงานแล้วยังมักชื่นชมค็อตเล่อร์ว่าเป็นสุดยอดของยุคนี้
เอ่อ... ที่เล่านี่ก็ ๒๕ ปีมาแล้ว (แต่ศิษย์ตัวเอ้ของค็อตเล่อร์ยังทรงอำนาจ
ทั้งในรัฐบาลทักษิณและรัฐบาลประยุทธในปัจจุบัน)

-๑๘๙-

วันนี้ ดร.ไสวยังไปขุดบทความที่เขียนลงกรุงเทพธุรกิจตั้งแต่ปี ๒๕๔๙ มาแปะ
เป็นบทความที่เียนเตือนอันตรายของการคนชื่อสมคิดกุมบังเหียนเศรษฐกิจไทยเมื่อปี ๒๕๔๙ นั้น
แน่นอน สะท้อนนัยมาถึงปัจจุบันวันนี้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 189 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 24/05/2017 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

อย่างนี้เขาไม่เรียกว่าออกทะเลแล้วค่ะ

น่าสนใจเรื่องของคุณหนอนที่นำมาแปะ,.เมื่อก่อนรัตน์ก็หลงเชื่อว่าประเทศไทยจะเป็นเสือตัวที่ห้าเช่นกัน..ดีว่าทำงานี่เยอรมนี.,..แต่ก็โดนหางเลขเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 188 (0)
SW19 วันที่ : 24/05/2017 เวลา : 06.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๘๗-
ขออ่านสักแป๊ปคุณหนอน
รูดพรื่ดๆ เห็นชื่อ Kotler แล้วตกใจ...แหยงพิกล

ความคิดเห็นที่ 187 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 23/05/2017 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ขอออกไปยังพรมแดนของเศรษฐศาสตร์การเมืองสักหน่อย
ด้วยการนำบทความของดร.ไสว บุญมา (อดีตจนท.ระดับสูงของ world bank)
ที่ท่านแปะขึ้นกระดานเฟ้ซบุ๊คของท่านไม่นานมานี้แล้วถูกแบนไป
วันนี้ท่านไปคัดลอกมาจากเว็บผู้จัดการออนไลน์ มาแปะใหม่

https://www.facebook.com/sawai.boonma/posts/10203412553152404

เนื้อหาบทความ ดังนี้ .....

บทความที่ "ผู้ใหญ่" สั่งให้ถอด - มีอะไรกระทบความมั่นคงของชาติไทยไหม?
วิญญูชนช่วยกันพิจารณา
(ผู้จัดการออนไลน์ ๒๒ พค. ๘๐)
จากเสือตัวที่ห้ามาถึงสี่จุดศูนย์
ว่ากันว่าคนไทยลืมง่าย ความลืมง่ายของคนไทยคงเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำให้เมืองไทยได้รับอันดับต้น ๆ ในการจัดอันดับประเทศที่มีความสุขที่สุด อย่างไรก็ดี ปัจจัยที่ก่อให้เกิดความสุขคงมิใช่การลืมง่ายอย่างเดียว หากเป็นการถูกหลอกง่ายด้วย ถูกหลอกง่ายในแนวผู้ใหญ่หลอกเด็กให้รู้สึกสนุกสนานด้วยการเอาของเล่น หรือลูกอมและขนมหวานมาล่อ ในช่วงนี้ ทั้งที่บ่นกันนักกันหนาว่าปัญหาเศรษฐกิจยังไม่คลี่คลาย แต่สังคมไทยดูจะมีลูกอมลูกใหม่ชื่อ “ไทยแลนด์ 4.0”
ไทยแลนด์ 4.0 จะเป็นนวัตกรรมทางแนวคิดของคนไทย หรือเป็นเพียงวาทกรรมใหม่สำหรับหลอกคนไทยในแนวผู้ใหญ่ใช้ลูกอมหลอกเด็กยังเป็นปริศนา ในช่วงเวลาที่เกิดคำนี้ มีหนังสือ 2 เล่มที่มักมีผู้อ้างถึงกันมากเนื่องจากเลข 4 เป็นส่วนหนึ่งของชื่อ นั่นคือ The Fourth Industrial Revolution เขียนโดยศาสตราจารย์ Klaus Schwab ผู้เป็นต้นคิดและหัวจักรขับเคลื่อน World Economic Forum อันเป็นเวทีพบปะกันของนักคิด นักธุรกิจ นักวิชาการ นักการเมืองและองค์กรประชาสังคม และ Marketing 4.0: Moving from Traditional to Digital เขียนโดยศาสตราจารย์ Philip Kotler, Hermawan Kartajaya และ Iwan Setiawan
หนังสือขนาดกระทัดรัดของศาสตราจารย์ Klaus Schwab เป็นแนวคิดคร่าว ๆ ที่ท้าวความถึงเรื่องราวของการพัฒนาโดยสรุปว่าแบ่งได้เป็น 3 ยุค กล่าวคือ ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งแรกในคริสต์ศตวรรษที่ 18 หลังมีการประดิษฐ์เครื่องจักรไอน้ำซึ่งทำให้เกิดโรงงานอุตสาหกรรมในอังกฤษและอเมริกา ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 2 หลังมีการประดิษฐ์เครื่องจักรกลรุ่นต่อมาจำพวกที่ใช้สันดาปภายในและไฟฟ้าซึ่งเอื้อให้เกิดโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ผลิตสินค้าจำนวนมากออกมาได้อย่างรวดเร็ว ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 3 หลังเกิดเทคโนโลยีดิจิทัลเมื่อไม่กี่สิบปีมานี้อันทำให้โลกมีลักษณะไร้พรมแดนในปัจจุบัน
ในอนาคตอันใกล้จะเกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ซึ่งมาจากการสนธิกันของเทคโนโลยีรุ่นใหม่หลายอย่างรวมทั้งนาโนและชีววิศวกรรม เทคโนโลยีเหล่านี้จะยกระดับประสิทธิภาพขององค์กรต่าง ๆ รวมทั้งองค์กรทางธุรกิจด้วย
หนังสือเรื่อง Marketing 4.0: Moving from Traditional to Digital มองได้ว่าเป็นตำราวิชาการตลาดขนาดเล็กเนื่องจากมีขนาดเกิน 200 หน้าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เฉกเช่นในอดีต ศาสตราจารย์ Philip Kotler มีผู้ร่วมเขียน 2 คนซึ่งคงจะเป็นลูกศิษย์รุ่นใหม่ อาจจำกันได้ว่าย้อนไป 20 ปี อาจารย์คนนี้เขียนหนังสือร่วมกับลูกศิษย์ไทย 2 คนคือ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์และสุวิทย์ เมษินทรีย์ ชื่อ The Marketing of Nations: A Strategic Approach to Building National Wealth
ชื่อของหนังสือเล่มนี้บางทีมีผู้ตีความหมายว่าเป็นการแนะนำให้ขายชาติเพื่อสร้างความร่ำรวยซึ่งกำลังเกิดขึ้นในเมืองไทยในปัจจุบัน
เนื่องจากลูกศิษย์ไทยของศาสตราจารย์ Philip Kotler สองคนนี้กำลังมีอำนาจในด้านการบริหารเศรษฐกิจไทย จึงอาจมองได้ว่า “ไทยแลนด์ 4.0” มีต้นตออยู่ที่การตลาด มิใช่การพัฒนาในแนวการปฏิวัติอุตสาหกรรมของศาสตราจารย์ Klaus Schwab ส่วนเนื้อหาของไทยแลนด์ 4.0 ที่ว่าจะเป็นยุคนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ของคนไทยขับเคลื่อนการพัฒนานั้นมองได้ว่าเป็นเพียงวาทกรรมจำพวก “นิค” และ “เสือตัวที่ห้า” และอีกหลายคำที่ตามมาหลังจากนั้น ทั้งนี้ เพราะเท่าที่ผ่านมาคนไทยมิเคยนำหน้าในด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่และยังไม่มีแนวโน้มว่าสิ่งที่เป็นมาจะเปลี่ยนไปอย่างมีนัยสำคัญ
อนึ่ง ย้อนไปเมื่อตอนก่อนปี 2540 คนไทยจำนวนมากพูดกันแบบติดปากอย่างภาคภูมิใจว่า เราเป็น“นิค” แล้วนะ “นิค” ได้แก่ NIC ซึ่งย่อมาจาก Newly Industrialized Country หรือ “ประเทศอุตสาหกรรมเกิดใหม่” ตอนนั้นเศรษฐกิจไทยกำลังขยายตัวในระดับสูงที่สุดในโลกตามแนวของเกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกงและสิงคโปร์ เนื่องจากสี่ประเทศนั้นเคยได้รับฉายาว่า “เสือแห่งเอเซีย” (Asian Tigers) คนไทยจำนวนมากจึงมักพูดกันด้วยว่าเราเป็น “เสือตัวที่ห้า” แล้ว
ณ วันนี้ดูจะไม่มีการพูดถึง “นิค” และ “เสือตัวที่ห้า” กันอีก การที่ไม่พูดถึงอาจเป็นเพราะคนไทยลืมง่าย หรือเพราะอะไรนอกจากนั้นก็ยากที่จะเดา ถ้าคนไทยลืมไปแล้วว่าวิกฤติปี 2540 เกิดเพราะอะไรและใครทำให้เมืองไทยกลายเป็นแมวเชื่อง ๆ ที่คลานไปหาไอเอ็มเอฟก็สมควรที่จะถูกนักการตลาดต้มโดยล่อด้วยลูกอมจำพวก “ไทยแลนด์ 4.0”
เพื่อกันลืม วิกฤติปี 2540 เกิดจากการไร้จรรยาบรรณและความฉ้อฉลของคนไทยจำนวนมากหลังจากประเทศเปิดเสรีทางการเงินผ่านสถาบันวิเทศธนกิจชื่อ Bangkok International Banking Facility คนไทยไปยืมเงินต่างชาติมาเก็งกำไรในสารพัดอย่างรวมทั้งที่ดิน สนามกอล์ฟ บ้าน อาคารสารพัดและตลาดหลักทรัพย์ การเก็งกำไรนั้นผลักดันให้เศรษฐกิจขยายตัวสูงในรูปของแชร์ลูกโซ่ซึ่งต่างกับฐานของการขยายตัวทางเศรษฐกิจของ 4 ประเทศที่อ้างถึง
ผลของการเก็งกำไรทำให้ราคาของสิ่งต่าง ๆ เพิ่มขึ้นไปเกินมูลค่าเบื้องต้นแบบไร้เหตุผลจนเกิดภาวะฟองสบู่ เมื่อมีผู้มองเห็นว่าภาวะนั้นจะทำให้เมืองไทยไปไม่รอดแน่ จึงโจมตีค่าเงินบาทกันอย่างกว้างขวาง เมืองไทยสูญทุนสำรองของชาติจนหมดสิ้นทำให้ต้องลอยตัวค่าเงินบาท ฟองสบู่จึงปะทุส่งผลให้เกิดวิกฤติปี 2540 และรัฐบาลแทบจะต้องคลานไปขอความช่วยเหลือจากต่างประเทศและไอเอ็มเอฟ
กระบวนการทั้งหลายมีรายละเอียดอยู่ในรายงาน ศปร. ซึ่งคนไทยไม่ควรลืม นอกจากบทเรียนต่าง ๆ ที่ควรจดจำแล้ว รายงานนี้ยังมีชื่อคนไทยหลายคนที่ชาวไทยไม่ควรลืมอีกด้วย ทั้งนี้ เพราะพวกเขามีบทบาทในการก่อให้เกิดวิกฤติซึ่งสร้างความเสียหายมหาศาลในขณะที่ตนสร้างความร่ำรวยด้วยการใช้ความฉ้อฉล
อีกอย่างหนึ่งซึ่งคนไทยไม่ควรลืม ได้แก่ หลังเมืองไทยเริ่มฟื้นตัวไม่นานก็มีการเลือกตั้งทั่วไป การเลือกตั้งครั้งนั้นเป็นการแจ้งเกิด 2 อย่างด้วยกัน นั่นคือ (1) นักการเมืองหน้าใหม่ ๆ หลายคนเข้าร่วมกับมหาเศรษฐีขี้ฉ้อและนักการตลาดร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล และ (2) นโยบายประชานิยมแบบเลวร้ายซึ่งแฝงอยู่ในวาทกรรมจำพวกลูกอมหวาน ๆ เพื่อการบิดเบือนความจริง
แม้คนไทยจะลืมง่ายซึ่งทำให้มีความสุข แต่ไม่ควรลืมว่า นโยบายประชานิยมแบบเลวร้ายมิได้หายไปไหนแม้เปลี่ยนรัฐบาลหลายครั้งแล้วก็ตาม ตรงข้าม มันกลับทวีความเลวร้าย และผู้มีบทบาทสำคัญในการนำมันมาใช้ยังมีบทบาทสำคัญอยู่ในรัฐบาลปัจจุบัน ฉะนั้น ขอส่งสารถึงคนไทยโดยทั่วไปว่า อย่าทำตัวเป็นเด็กที่ผู้ใหญ่ใช้ลูกอมต้มได้เพราะถ้ายังลืมง่าย ไทยแลนด์ 4.0 จะจบลงแบบเสือตัวที่ห้า ส่วนวิกฤติที่ตามมาจะร้ายแรงยิ่งกว่าครั้งนั้นมากนัก
.

ความคิดเห็นที่ 186 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 23/05/2017 เวลา : 03.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๘๔-
คุณบีน ตอนนี้ the Guardian ได้อุทิศหนึ่ง section ตั้งชื่อว่า Facebook Files (ใส่คำนั้นลงใน www.theguardian.com จะได้มาเป็นหน้า อ่านเพลินเลย)

เรื่องตาทรัมป์ เขาใช้คำว่า ‘i’ word = impeachment = การถูกถอดถอนจากตำแหน่ง - กำลังโผล่ขึ้นมา
เรื่องคล้ายกรณี President Nixon แต่นิ้กสัน ไม่โดน impeached เพราะลาออกก่อน
คนที่โดน impeachment มีเพียงสองคน คนหนึ่ง คือ Bill Clinton แต่ไม่ต้องออก เพราะการจะต้องถูกลงโทษและให้ออกได้ ต้องมีการลงคะแนนเสียง ๒ ใน ๓ ถึงจะเอาออกได้ กรณีของ Clinton เสียงไม่ถึง ๒ ใน ๓ และมูลเหตุไม่เกี่ยวกับ national security

ส่วน กรณี Trump การจะเอาเสียงลงคะแนนให้ออก ถึง ๒ ใน ๓ ไม่ใช่เรื่องง่าย - - อีกตัวอย่างของความดีและความเลวของประชาธิปไตย - -

Trump มีสิทธิ์ที่จะ reclassified ประเด็นใด จาก ลับมาก มาเป็นลับน้อย หรือกลับทางกันได้ตลอดเวลา
แต่มาถึงไม่กี่วันที่ผ่านมา การพาดพิงถึงแหล่งข่าว มันไม่ใช่เรื่องของ reclassification แล้ว กลับกลายเป็นเรื่องของมารยาทในการเปิดเผยถึงต้นทาง/ แหล่งข่าว
ถ้าจะมี ‘i’ word เกิดขึ้น เขาจะใช้เหตุผลของความบกพร่องในความรับผิดชอบ และขีดความสามารถในการบริหารงาน มาพิจารณา

ความคิดเห็นที่ 185 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 23/05/2017 เวลา : 03.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๘๓-
คุณหนอน ลืมแล้วล่ะสิท่า ว่า Press เราไม่ได้ free คือ ไม่มีอิสระเสรี (ใหม่ หรือเก่า แบบ โกเต็กซ์ “นิว” ฟรีด้อม)

... คสช จะต้องไปตรวจสอบสื่อต่างๆ ก่อนเลยครับ ...

ตรวจสอบทำไมกันล่ะพี่ คสช ตอบได้ง่ายๆ ว่า ก็ผมไม่ให้คุณพี่สื่อมวลชนพูดได้ตั้งแต่ต้นอยู่แล้วนี่ ยังไม่รู้ตัวอีกหรือ

ความคิดเห็นที่ 184 (0)
bene วันที่ : 23/05/2017 เวลา : 02.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

173-
วันนี้เข้าเฟซบุคตัวเองไม่ได้--ระบบบอกให้เรายืนยัน ตัวตน ด้วยบัตรไอดีการ์ส่งแนบไป เพราะชื่อที่เราใช้เเล่นเฟซบุค มีคนแจ้งว่าเป็นชื่อที่ไม่ตรงกับชื่อ-สกุลจริง ของเรา
หะแรก สงสัยติดไวรัส ? พยายามจะยืนยันตัวเอง---พอให้แนบบัตร อะไรก็แล้วแต่ที่มีชื่อ สกุลเรา-----มันจะเกินไปแล้วมั้ยเนี่ยเราสมัครมาเล่นเนี่ยคุยกะคนรู้จักทั้งนั้นเลย ไม่ค่อยได้แอดคนแปลกหน้า ถ้าเขาไม่ส่งข้อความแบบตั้งใจถึงโดยตรง
ส่งเมล์ไปบอก---เฮ้ย เพจฉันโดนบล็อก ดูท่าทีว่ามันจะเอ๋อ หรือเราจะเอ๋อแน่ ---ถ้ามันคิดว่าเราเอ๋อ รอดูถ้าสมัครใหม่โดยไม่ใช้เอกสารได้อาจจะสมัครใหม่แต่ถ้ายังมีถามหาอีก เห็นทีจะได้ไม่เล่นเฟสอีกต่อไป--ใช่อดเข้าเฟสบุคแล้วจิกินข้าว-บ่-ลงดอก นะ
---กรณีแบบนี้ เสริชในเนต เกิดเหตุกับคนไทยตั้งแต่ปี 2558 บางรายส่งเอกสารไปเป็นเดือนๆก็ไม่มีการแจ้งกลับ
เมื่อสองสามวันมีข่าวแว่วๆว่า ลุงทรัมป์ จะโดนสอบสวน คล้ายกรณีนิกสัน

ความคิดเห็นที่ 183 (0)
driftworm วันที่ : 22/05/2017 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว


คุณ SW19 ได้ยินข่าวระเบิดเวลาในร.พ.พระมงกุฎเกล่้าเมื่อ ๑๐.๓๐ น. วันนี้ไหม
เป็น pipe bomb บรรจุตะปูไว้ด้วย ยังไม่ทราบว่าเป็นฝ่ายใด มีจุดประสงค์อะไร
เมื่อกี้เห็นกระดานหนึ่งบนเฟ้ซบุ๊ค เข้ากันพอดีกับค.ห. ๑๗๙ กับ ๑๘๑ พอดีเลย
5555555

ความคิดเห็นที่ 182 bene , driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 22/05/2017 เวลา : 04.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๘๐-
ตลาดวาย ย่อมโล่ง เดินสะดวก คุยได้ยินชัด
คุณหนอนเก็บตกเลย รอคุยด้วยเสมอ
ระหว่างรอ เราก็กำลังกลั่นกรองความคิด เผื่อจะมีอะไรมากระตุ้นต่อมอื่นของคุณหนอนต่อไป
(ขอตังคนอื่นกินเหล้า .. เออ .. คิดได้ไง ถ้าจะดีนะ เอิ้ก เอิ้ก )

ความคิดเห็นที่ 181 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 22/05/2017 เวลา : 04.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๗๙-
[… เอาละ เอาละ ทีนี้ press เรามันมีคุณภาพแค่ไหน …]
น่านแหละ อยากรู้เหมือนกัน

(ป.ล. เมื่อวานติดไปรับแขก ขออภัยที่มาตอบช้ามาก)

ความคิดเห็นที่ 180 (0)
driftworm วันที่ : 21/05/2017 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เหมือนตลาดจะวาย
ผมต้องไล่อ่านเก็บ คห.แรก ๆ ถึงคห.๗๐ สักหน่อย
เผื่อมีอะไรให้คิด

(ผมเองตอนนี้คิดอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอันพอจะึ้นกระดาน
อืม แต่ก็มีเรื่องหนึ่งพัวพันในหัว เป็นเรื่องคนกินเหล้า ไม่ทำงาน
แล้วยังชอบอตังค์คนอื่น ให้ได้กินเหล้าทุกวัน
คิดไปคิดมา เหมือนกับมันจะบอกได้ถึงคำว่า คนพาล / คนมีปัญญา
ในพระไตรปิฎก พยายามจะเรียงความคิดให้เรียบร้อย)

ความคิดเห็นที่ 179 (0)
driftworm วันที่ : 20/05/2017 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๗๘-

โว้ว ขัดแข้งขัดขาไม่สำเร็จแฮะ

เอาละ เอาละ ทีนี้ press เรามันมีคุณภาพแค่ไหน
ไว้ใจได้แค่ไหน ว่าจะไม่ไปเป็นส่วนหนึ่งของกลเกมที่คู่กรณีเอาชนะคะคานกัน

ความคิดเห็นที่ 178 (0)
SW19 วันที่ : 19/05/2017 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๗๗-

[...แต่ทีนี้ ต่างก็ขุด ต่างก็งัดเอา fact เพียงครึ่งเดียว ครึ่งที่ตัวเองจะได้รับความเห็นใจ ได้ประโยชน์
มาตอบโต้หักล้างฝ่ายตรงข้ามที่ร่วมโต๊ะถกกัน...]

นั่นเลยแหละ คุณหนอน ที่เขาเล่นกัน
คือพูดความจริงครึ่งเดียว ครึ่งที่เป็นประโยชน์กับตัวเอง
อีกครึ่งหนึ่ง.. หรือไอ้ที่ไม่พูด
นั่นเขาเก็บไว้ให้ press ทำงานไง
Press ถึงต้องมีหน้าที่ขุด และขุด และขุด
Press ฝั่งใครฝั่งมัน ก็ขุดของฝั่งตรงข้าม
ประโยชน์มันถึงเป็นของประชาชน
มันถึงเป็นหน้าที่ที่ถูกต้องของการมี free press

ความคิดเห็นที่ 177 (0)
driftworm วันที่ : 19/05/2017 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๗๕-

เออ ใช่ Fact สำคัญ สำคัญที่ Fact

แต่ เอ มันก็ Fact นั่นแหละ Fact ทั้งนั้นเลยที่เอามานั่งถกกัน แถมออกอากาศ
หรือถ่ายทอดแบบ real time ให้ชาวบ้านรับรู้ไปพร้อมกัน
แต่ทีนี้ ต่างก็ขุด ต่างก็งัดเอา fact เพียงครึ่งเดียว ครึ่งที่ตัวเองจะได้รับความเห็นใจ ได้ประโยชน์
มาตอบโต้หักล้างฝ่ายตรงข้ามที่ร่วมโต๊ะถกกัน
เหมือนปั่นกระแสคนข้างนอกห้องทำรายการ
คือมีวาระแฝงที่จะเล่นกับ fact
คือไม่จริงใจนั่นเอง

หรือคุณ SW19 คิดว่า ชื่อว่า fact แล้ว ทุกคนทุกฝ่าย ระดับสูงระดับล่างจะรู้เท่ากันไปหมด

ผมอาจคิดแบบลิเกไปหน่อย อื่ม จะพูดต่อ ใคร่ครวญต่อ ก็พอดีความคิดสะดุดกึก
สะดุดกับตรรกในหัวตัวเองที่คิดย้อนไปย้อนมาแล้วไม่ลงตัว อิอิ

ความคิดเห็นที่ 176 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 19/05/2017 เวลา : 01.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๗๒-
Question Time เริ่มรายการจาก พ.ศ. ๒๕๒๒ เป็นภาคขยายจากรายการวิทยุ BBC Radio 4 (ที่ถึงทุกวันนี้ ก็มีบทบาทมาก นักการเมือง นายกรัฐมนตรี มาออกวิทยุนี้แต่เช้า เดี๋ยวก็เอามาเป็นข่าวเช้าในทีวีแล้ว)
Question Time ชุดปัจจุบัน มี David Dimbleby ดำเนินรายการ (ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๓๗) ปากคม ถามนักการเมืองทุกระดับตรงไปตรงมาถูกใจประชาชน
แต่ถ้าคนเคยด่า Mishal Husain ที่สัมภาษณ์อภิสิทธิ์ ว่าหยาบคายไล่จี้ ทนไม่ได้ ไม่แนะนำให้ดูรายการนี้ เพราะ Dimbleby หนักกว่าหลายเท่า
หมายเหตุ Dimbleby อายุเข้า ๗๙ แล้ว ทำงานเป็น journalist แต่จบ PPE จาก Oxford (Philosophy, Politics and Economies วิชาที่พวกผู้นำประเทศเขามักจะเรียนกัน ก็วิชาเดียวกับที่อภิสิทธิ์จบนั่นแหละ แต่ไม่รู้ collage เดียวกันหรือไม่)
ส่วน Husain จบกฎหมายจาก Cambridge

ไม่ได้ยกยอว่าพวก OxBridge ที่อ้างถึงสองมหาวิทยาลัยเก่าแก่ของโลก Oxford และ Cambridge นี้ วิเศษวิเสโสกว่าใครใดๆ (ที่จบไปเป็นนักการเมืองไทย หลายคนก็ไม่เห็นได้ดี มีสาระ เห็นๆ กันอยู่)
ประเด็นที่จะพูด อยากจะโยงไปเรื่องคุณภาพของ press คือ เขาจบกันมาเรื่องที่เกี่ยวกับข่าวสาร สาระที่ตัวเองนำเสนอ เขาถึงสามารถสัมภาษณ์ได้เข้าประเด็น – เขาไม่จ้างให้คนจบ นิเทศ หรือสื่อสารมวลชนมาทำรายการทีวี เพราะไม่มีความรู้กับเรื่องที่จะพูดถึง - คำถามน่ะมีทีมทำงานก็เตรียมให้ได้ หาคนช่วยได้ แต่เขาตอบมาแล้ว ไล่ซักเขาต่อได้หรือเปล่าล่ะ
(เหมือนครูที่นี่ เรียนจบวิชาอะไรมา ก็สอนวิชานั้น โดยไปเรียนวิธีการสอน ซึ่งเป็นปริญญาโท แต่หลักสูตรใช้เวลาแค่ ๗-๘ เดือน ต้องมีตัวนี้ ถึงจะมาสอนได้)

ให้รายละเอียดรูปแบบรายการสักนิดว่า ต้องมีคนมานั่งแท่น ดังนี้
- อย่างน้อย ๓ คน (จาก ๓ พรรคหลัก พรรคมีหน้าที่ต้องจัดคนส่งมา)
- ๑ เป็น public figure จะเป็นคนจากองค์กรเอกชน หรือ columnists หรือ ผู้นำศาสนา
- ๑ จากคนเป็นกลาง ไม่เกี่ยวกับใคร หรือ นักการเมืองระดับผู้นำ/อาวุโส ของพรรคที่เป็นลำดับที่สี่
ดังนั้นพวกนั่งแท่นมีรวมกันเป็นหก มี Dimbleby อำนวยความสะดวก ถาม ซักค้าน
คนเข้าร่วมรายการต้องสมัครเข้ามา ต้องให้รายละเอียดส่วนตัว บอกคำถามที่ต้องการถาม บอกพรรคการเมืองที่เป็นสมาชิก (ปกติสนับสนุนพรรคใดก็พรรคนั้น)
ช่วงเลือกตั้ง รายการก็เปลี่ยนไปเป็นหัวหน้าพรรคมาตอบคำถาม ฯลฯ
ระยะเวลารายการ ๖๐ นาที เต็ม ไม่(เคย) มีโฆษณา และมักจะอัดรายการอย่างมากก่อนออกอากาศสองชั่วโมง บางครั้งสด เพื่อ ไม่ให้หลุดจากเหตุการณ์/สถานการณ์จริงทางการเมือง
เอามาเล่าคร่าวๆ เผื่อคุณหนอนเห็นความแตกต่างที่ทำให้รายการ debate ประเภทนี้ ว่ามีผลลัพธ์ในการสร้างการรับรู้ สำนึก และข้อมูลในการบ้านการเมืองได้ดี ได้เพราะอะไร

(ดังนั้น จะอ้างชื่อ ทำนองเอา concept เขาไป ก็อาจจะไม่สามารถผลิตอะไรที่ให้ผลลัพธ์ได้เหมือนเขา)

ความคิดเห็นที่ 175 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 19/05/2017 เวลา : 01.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๗๑-
ขอแอบเพิ่มความเห็นคุณหนอนได้มั้ยนี่
เราว่าความจริงใจ สำหรับเราไม่มีก็ได้ sincerity มันหายากในการเมือง
เอา Fact ความจริง มาคุยกัน
เอาวุฒิภาวะทางความคิด
แต่ไม่เอาวัยวุฒิ (ขว้างทิ้งไปเลย) ที่จะกลายเป็นอุปสรรคทางวัฒนธรรมและสังคมที่ทำให้คนรุ่นเด็กถูกกด
ถ้าเด็กผิด ก็คือผิดในหลัก ใน concept อย่าไปคิดไปก่อนว่า มันผิดเพราะมันอาบน้ำร้อนมาไม่เท่ากัน

ความคิดเห็นที่ 174 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 19/05/2017 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๖๙-

[อ้อ คุณชาลีเขาเปิดเว็บเผจชื่อ Birds & Beans ใน FB นะ คุณ SW19
Beans คือ coffee beans
ไม่มี Bread และ Breakfast แฮะ]

เยี่ยมเลยคุณชาลี
ขอบคุณคุณหนอนที่ส่งข่าว

ความคิดเห็นที่ 173 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 19/05/2017 เวลา : 00.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๗๐-

วันนี้มีข่าวหนึ่ง เรื่อง Facebook ถูก European Commission ปรับ กรณีซื้อ WhatsApp เมื่อปี 2014
ตอนซื้อ แจ้ง European Commission ว่าจะไม่มีการนำข้อมูลของผู้ใช้บนทั้งสอง platform มาพ่วงกัน
ซื้อเสร็จก็แบ่งกันเอาข้อมูลของสองฟากกันทันที ที่ถูกปรับนั้นฐานกรุณาที่ให้ความร่วมมือ จึงลดให้ เหลือ ๙๔ ล้านปอนด์ (คิดอัตราเงินปอนด์ตกแล้ว ก็ปอนด์ละ ๔๓ บาท ลองคูณเอา) ถ้าปรับตามมูลค่าจริง (คือ 1% of turnover) น่าจะเป็นสองเท่าจากนี้ (ก็จะเห็นภาพว่ารายได้มหาศาลเพียงไหน)
(ฝรั่งเศสเพิ่งปรับไป แสนห้ายูโร จากเรื่อง data protection ส่วน Belgium, Netherlands, Germany และ Spain กำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวน)

ที่เขาเพ่งเล็งกันมาก กับ Facebook, Google คือ การไม่ลงแรงเพียงพอในการจัดการกับ fake news (ระดับ 90%+)

Fake news ที่เขาด่ากัน มันไม่ใช่ ใครมานั่งโกหกหลอกเด็ก แล้วจะได้ความสนใจกับสิ่งที่ขึ้นกระดาน / นำมาสู่จำนวน like

เขาเพ่งกันที่ fake news ที่เกี่ยวกับการเมือง เกี่ยวกับ EU referendum เกี่ยวกับการเลือกตั้ง US การเลือกตั้งในฝรั่งเศส เขาเพ่งกันที่ artificial intelligence (AI) ที่ประมวลผล เช่น ดู Like ใน fake news หรือในข่าวที่ปล่อยออกมาแล้ว trace ออกมาว่า คนที่ like พวกนั้น อยู่ตรงไหน คำไหนที่ทำให้สะดุดตา อ้อ.. รสนิยมทางการเมืองเธอเป็นแบบนี้เอง เอาละ ต่อไปจะได้ประโคมข่าวสารที่เป็นประโยชน์กับโอกาสในคะแนนเสียงของตัวไปให้

เหมือนที่ Nikkei เขาส่งสารมาชวนคุณหนอน

และนี่ถึงเป็นประเด็น ที่ใน Europe, UK เขาเอาจริงกับเรื่องนี้ เพราะ Facebook รับโฆษณา และรับจากพรรคการเมืองแยะด้วย
[Facebook key to winning UK general election, political parties say
www.ft.com/content/c78c3bd0-36f8-11e7-99bd-13beb0903fa3
4 days ago ... Facebook key to winning UK general election, political parties say ... the 2015 general election on buying Facebook advertising — more than ...]

ที่เอามาเล่า เพื่อเอาอีกมุมมาให้ลองพิจารณา ที่คนคิดว่าใช้ Facebook เล่นๆ นั้น Facebook ไม่ได้เล่นๆ ด้วย
ที่เราคิดว่า เราเป็น customer ของ FB นั้น
ที่จริง เรากลายเป็น product ที่ FB ใช้หาเงินหรือเปล่า

…
[Facebook urged to step up fake news fight before UK election ...
www.theguardian.com/technology/2017/apr/26/facebook-must-step-up-fake-news-fight-before-uk-election-urges-mp
26 Apr 2017 ... Facebook urged to step up fake news fight before UK election ... Wednesday 26 April 2017 02.00 EDT Last modified on Wednesday 17 May 2017 10.24 EDT ... UK general election and start blocking or issuing warnings about ...]
…

[Facebook campaigns against fake news in UK ahead of election
www.ft.com/content/3b9700ce-31ad-11e7-9555-23ef563ecf9a
7 May 2017 ... Facebook campaigns against fake news in UK ahead of election ... US says it warned France of Russian cyber attacks ... May 7, 2017 ... The move, which comes a month before the UK general election, follows similar newspaper ads ... Australian media stocks jump as government plans ownership overhaul.]
…

[European Commission fires warning at Facebook over fake news
www.ft.com/content/85683e08-e4a9-11e6-9645-c9357a75844a
29 Jan 2017 ... January 29, 2017 ... The EU's digital chief has warned Facebook and other social media ... about fake news, especially after the elections in the United States,” Mr Ansip said. ... not be a concern of governments / From George Thomas, London, UK ... helping build defences before German and UK elections.]

ความคิดเห็นที่ 172 (0)
driftworm วันที่ : 18/05/2017 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ที่ -๑๔๙- มีพูดถึงรายการที่มีช่วง Question Time หรือรายการชื่อ Question Time อะไรเนี่ย
นึกได้ว่ารายการชื่อ ตอบโจทย์ ของโทรทัศน์ช่อง ไทยพีบีเอ๊ส
ไตเติ้ลนำรายการก็ตัวหนังสือคำว่า Question Time ลอยมาอวดด้วย
ไม่รู้คนคุมรายการไปเห็นตัวอย่างจาก UK ด้วยรึเปล่านะ
เมื่อสองเดือนก่อนที่กรมสอบสวนคดีพิเศษไปเย้ว ๆ หาตัวพระธัมมชโย ที่วัดพระธรรมกาย
รายการนี้ก็เชิญคนที่คัดค้านวัดนี้และ(อดีต)เจ้าอาวาสนี้ มาคุยในรายการคืนหนึ่ง
อีกคืนหนึ่งก็เชิญสาวกระดับสูงมาพูดคุย
แต่เวลาของรายการมีแค่ ๒๕ นาที (ไม่มีโฆษณา) ก็เก็บอะไรไม่ได้รอบด้านเท่าไหร่

ความคิดเห็นที่ 171 (0)
driftworm วันที่ : 18/05/2017 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

จาก -๑๖๘- ที่ผมลอกไปขึ้นกระดาน FB
แล้วผมเียนค.ห.ใต้กระดานว่ายังงี้ ....

เราว่าทุกฝ่ายที่ร่วมนั่งรอบโต๊ะถกปัญหาต้องมีความจริงใจร่วมกันด้วย ซึ่งยังเป็นเรื่องยาก เพราะต่างฝ่ายต่างมี "ความเชื่อ" ของตน ความเชื่อที่เป็นธงใหญ่และแตกออกมาเป็นกลยุทธ เคล็ดวิธีที่จะบรรลุจุดมุ่งหมายตามความเชื่อ นั่นหมายความว่าจะมีความพยายามใช้กลวิธีใช้ประโยชน์จากการนั่งล้อมวงถกกันให้แปรเป็นกระแสที่เป็นคุณกับการเคลื่อนไหวของกลุ่มตนให้บรรลุเป้าหมาย
ยิ่งในยุคนี้ที่องค์ความรู้เรื่องการสื่อ การสร้างอารมณ์ร่วม (อารมณ์นะ ไม่ใช่ข้อเท็จจริง) การบังคับทิศทางฝูงชน มีมาก

ความคิดเห็นที่ 170 (0)
driftworm วันที่ : 18/05/2017 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๖๖-

เปิดลิ้งค์ไม่ได้เพราะเจ้าของบ้านคงตั้งค่าให้เข้าได้เห็นได้เฉพาะเพื่อน
แต่ข้อความบนกระดานเขา ผมลอกมาแปะใน -๑๖๔- นั่นแหละ หมดแค่นั้น

-๑๖๘-

แหม ตอบมาครบถ้วนชัดเจน จนผมไม่ต้องตัดต่ออะไรเลย ไม่แม้แต่ตัดชื่อผมออกในบรรทัดที่สอง
เอาไปแปะได้ทั้งดุ้น เพื่อเปิดหูเปิดตา เพื่อวอนหาก้อนอิฐระดมเข้ามาเป็นพายุบุแคม ว่า
"เมิง สลิ่มอีกแล้ว เขาด่าทหารกันโครม ๆ แล้วนี่เมิงมาพูดเรื่องอะไร"
ทางฝ่ายผู้รักษาความสงบก็มาเยือน "ขออนุญาตครับ ขอเชิญไปปรับทัศนคติหน่อยครับ ไม่เจ็บหรอก"
ฮ่าฮ่าฮ่า ฮ่า

ความคิดเห็นที่ 169 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 18/05/2017 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ่านแบบกวาดตาผ่านที่คุณ SW19 ตอบแล้ว
ค่ำ ๆ รอตะวันเข้านอนสนิทดีแล้วจะมาอ่านอีกที

อ้อ คุณชาลีเขาเปิดเว็บเผจชื่อ Birds & Beans ใน FB นะ คุณ SW19
Beans คือ coffee beans
ไม่มี Bread และ Breakfast แฮะ

ความคิดเห็นที่ 168 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 18/05/2017 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๖๒-

[… ที่ผมขึ้นกระดานไปอย่างนั้น พอจะกล้อมแกล้มว่าทำ political dialoque ได้ไหม…]

แบบนั้นไม่นับหรอกคุณหนอน
สองสามเหตุผลคือ
๑. มันไม่เป็นหัวข้อที่เกิดการโต้แย้ง อภิปราย มีการรับรู้ หรือยอมรับในสังคมวงกว้าง (นี่คือสาเหตุที่ mainstream media ยังต้องมีอยู่ เพื่อทำหน้าที่อยู่)
๒. การขึ้นกระดาน Social media เป็นการขว้างหินถามทาง แต่ไม่มีคนขมวดสรุปสิ่งที่คุยกันมา

ตามธรรมชาติของ Facebook การขึ้นกระดาน มันเป็นการถุยใส่กัน คุณถุย กูถุย ออกความเห็น แต่ไม่มีข้อสรุป
Journalists เก่ง เจ๋ง บางคนมี page ของตัวเอง เขียนมุมมองการเมือง เขียนสรุปให้มาถุย เอ๊ยมาเถียงกัน แต่ไม่มีข้อสรุปแนวทางให้ไปคิดต่อ (เพราะเขาไม่มาตอบความเห็นของคนที่มาเขียนทิ้งไว้) - - หมายเหตุซ้ำว่า – สรุปแนวทางให้ไปคิดต่อ - - ไม่ใช่เป็นข้อสรุปว่าเป็นขาวดำ ใครชนะแพ้ในยกนี้

เหมือนต้องมี facilitator ที่มากอบ มาโกย สิ่งที่ถุยออกมาแยกหมวดหมู่
เป็นข้อคิดว่า มันออกมากี่ทาง
ทาง ก. มีข้อดีเลว อย่างนี้
ทาง ข. มีข้อดีเลวอย่างนี้
แล้วมาดูอะไรคุ้มค่าที่จะคุ้ยต่อ เพื่อ
- ให้คนเอาไปย่อย ให้เกิดความรับรู้ ความเข้าใจเพิ่มขึ้น
- ให้เกิดความสงสัย เอากลับมาตั้งประเด็นคุยกันใหม่
- ให้โอกาสคนเกี่ยวข้องมาพูด ในส่วนของตัวเอง อธิบายที่มาของตัวเอง

ยกตัวอย่าง สัปดาห์นี้ พรรคการเมืองหลายพรรคใน UK กำหนดวันแถลง Manifesto ของพรรคตัวเอง สำหรับการเลือกตั้ง ๘ มิถุนายนนี้ Manifesto ที่แถลงออกมาจะบอกว่า จะทำอะไรบ้างในแง่ต่างๆ ก็บอกนโยบายนั่นแหละ แต่ค่อนข้างเจาะจงในประเด็นหลักๆ ทางเศรษฐกิจ และความมั่นคง
เมื่อวานพอมีพรรคหลักแถลงมาแล้วสามพรรค
ก็จะมีหลายรายการทั้งโทรทัศน์วิทยุ และหนังสือพิมพ์ (ทำสิ่งที่เรียกว่า Podcast คือพูดคุยโต้แย้งกัน แล้วอัดเสียงลงหน้าของตัวเอง) เชิญคนต่างๆ มาคุยกัน อธิบายว่า ที่พรรคนี้ไม่ขึ้นภาษีแปลว่าอะไร ดีหรือไม่ การทำงานของพรรคนี้ที่พูดมาเป็นไปได้จริงหรือไม่

เลือกตั้งครั้งนี้พิเศษ เพราะมันมีประเด็นการจัดการ Brexit มาเกี่ยวข้อง ว่าพรรคไหนจะทำอย่างไร การทำแบบนั้นเป็นนโยบายทางการเมืองที่จะนำประเทศไปทางที่ดีขึ้นหรือไม่ ถ้าไม่เราจะทำอย่างไรที่จะลดบทบาทพรรคนั้นๆ ได้ เช่น tactical vote, decency voste
นั่นคือ political dialogue มันมีประเด็นที่ผลักให้คนเกิดความเคลื่อนไหวไปทางการเมืองได้

สิ่งเหล่านี้ ที่คนไทยมองผ่าน social media ว่าจะช่วยในการเปลี่ยนสังคม อาจจะ เช่นมอง กรณี กปปส - แต่มันก็ยังไม่ใช่
กรณีนั้น social media เป็นเพียงสื่อในการ communicate กับคน ในการเผยแพร่ สิ่งที่ทุกคนคิด แต่ไม่มี analysis ที่ชัดเจน ที่ให้คนคิดตรงข้ามมานั่ง defend แนวทางของตัวเอง มันจะออกมาคล้ายกับเป็น one way communication ในพวกใคร พวกมัน (คือ เห่า ความคิดใส่กัน ใครจะเห่าได้ดังกลบกัน)

ถ้าจะมองว่า เมื่อสังคมไทยไม่มี political dialogue เอาเสียเลย กรณีของ กปปส ก็อาจจะถือเป็นจุดเริ่มที่คนตื่นตัว แสดงความเห็นและจุดยืนทางการเมือง ก็นับว่าดี ไม่ได้เป็นเรื่องผิด
แต่อย่าจบอยู่ตรงนั้นว่าได้ทำแล้ว
เพราะถ้าจะทำให้ได้ผล ยังต้องมี political dialogue ที่แท้จริง

ที่เอ่ยเรื่องตุรกี เพราะ press ถูกจับขังเป็นจำนวนมาก (เมื่อคืนหรือเมื่อวานยังมีการประท้วงผู้นำ Erdogan ที่ US) ในขณะที่คนนอกประเทศ ทราบความเป็นไปของ Erdogan และคัดค้านอย่างแรง คนในประเทศอีกมากไม่มีโอกาสรับรู้และคิดเอาว่า Erdogan ดีหรือเลวอย่างไร
พวก press ทั้งคนเตอร์กิชเอง และต่างชาติ เน้นคำว่า ตุรกีขาด political dialogue หลายครั้งเวลาให้สัมภาษณ์
เขาใช้คำนี้กันมาก เพราะ mainstream media ไม่สามารถทำหน้าที่ได้ พูดตรงๆ ไม่ได้ ถูกปิด ถูกขัง

ความคิดเห็นที่ 167 (0)
SW19 วันที่ : 18/05/2017 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๖๕-


นั่นความเสี่ยงต่อสายตาสูงนะคุณชาลี
ต้องชงกาแฟมาทั้งเหยือก กับยาบวดหาย เพราะเราคุยกันมาราธอนมาครึ่งเดือนเศษแล้ว

ความคิดเห็นที่ 166 (0)
SW19 วันที่ : 18/05/2017 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๖๔-

คุณหนอน Link ที่แปะมาเปิดไม่ได้น่ะ
ส่วนที่ค้างไว้ กำลังทยอยเขียนตอบอยู่

ความคิดเห็นที่ 165 (0)
BlueHill วันที่ : 18/05/2017 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

มาอ่านดูคอมเมนต์ครับ

ความคิดเห็นที่ 164 (0)
driftworm วันที่ : 18/05/2017 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เจอบนกระดานเฟ้ซมาเมื่อกี้ ว่า

เวลามีอะไรที่คิดว่าผิดปกติแล้วมีคนยกมือขึ้นถาม จะถูกรังเกียจและกันออกจากกลุ่มทันที กลายเป็นบุคคลจ้องจับผิดและกระทืบซ้ำคนที่ทำผิดปกติ #ช่างแม่งเถอะ สังคมที่มีคนคิดเห็นเหมือนกันหมด ห้ามยกมือ เป็นสังคมที่ผิดปกติ #อันเฟรนด์ไปเถอะไม่แคร์ #รู้กันอยู่แก่ใจ #แก่เท่ากัน #ทำไมจะไม่รู้ว่าอะไรผิดปกติไม่ผิดปกติ

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1469923053057948&id=100001208021884

ความคิดเห็นที่ 163 (0)
SW19 วันที่ : 18/05/2017 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๖๒-

[••• อยากบอกก่อนว่าที่ย่อหน้าท้าย ๆ ของคห.๑๖๐ เรื่อง political dialoque นั่นน่าสนใจ•••]

ใช่ คุณหนอน เรื่องนี้น่าสนใจ สำคัญมากด้วย
เราทำธุระกลับบ้านเอาจะใกล้รุ่งเมืองไทย ตอบไม่ไหวคืนนี้
แต่เรื่องนี้ต้องคุยต่อแน่นอน ถ้าชาติไทยพัฒนาตรงนี้ได้ โห น่าลุ้น

ขอแปะค้างไว้ก่อนแป๊ป

ความคิดเห็นที่ 162 (0)
driftworm วันที่ : 17/05/2017 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๖๐-

อ่านหมดแล้ว
ก่อนจะหามุมสนทนาถกเถียงกลับ
อยากบอกก่อนว่าที่ย่อหน้าท้าย ๆ ของคห.๑๖๐ เรื่อง political dialoque นั่นน่าสนใจ
น่าลองทำ - เอาความเคลื่อนไหวการเมืองมาตั้งประเด็น เป็นอย่างนั้น อย่างนี้ได้ไหม ฯลฯ

เมื่อวานผมขึ้่นกระดานเฟ้ซบุ๊คว่า กรณีครม.มีมติว่าไม่รับบรรจุพยาบาลวิชาชีพ
จำนวน ๑๐,๙๙๒ อัตราที่ขอไป และรอมา ๕ ปีแล้ว บางคนถึง ๑๐ ปี
ผมขึ้นกระดานว่า
"เห็นว่า สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กักตุนอัตราว่างไว้ตั้ง 11,213 อัตรา มากกว่าตำแหน่งพยาบาลที่รอบรรจุมาห้าปีสิบปีเสียอีก (จากบัญชร สถานการณ์ร้อน หน้า ๓ เดลินิวส์วันนี้)
เราไม่เข้าใจวิธีคิดเชิงนามธรรมในเรื่องนี้ -หมายถึงหลักการและเหตุผล จุดประสงค์ ความจำเป็น การใช้ประโยชน์จากอัตราที่กักตุน ฯลฯ
หรือว่า อิอิ ทหารก็มีวิธีทางนามธรรมแบบนี้ นายกฯลุงตู่เลยเข้าใจมันได้ง่าย จึงถึงขั้นครม.มีมติออกมาตามที่เป็นข่าว
เอ นี่เรียกว่าการบริหารแบบ Management by Object รึเปล่านะ และมันแล้วแต่ว่าจุดประสงค์ของใคร"

เลยมีเพื่อนที่เคยทำงานราชการที่ก.มหาดไทย หรือที่สนง. กพ. จำไม่ได้
มาช่วยอธิบาย "ระบบราชการ"

ที่ผมขึ้นกระดานไปอย่างนั้น พอจะกล้อมแกล้มว่าทำ political dialoque ได้ไหม
มันเกิดจากผมหามุมคิดว่าหน่วยงานระดับบนมี "คำตอบ" อะไรที่ดีกว่าสำหรับพยาบาลที่รอบรรจุ
ทั้งหมดอยู่แล้ว แต่จะให้กับพวกเขาในเวลาถัดไปอยู่หรือไม่

ปรากฏว่าคำอธิบายจากเพื่อนคือไม่ใช่ มันเป็นระบบราชการที่มีงาน recruitment ที่ pending อยู่

แล้วผมไปอ่านเจอ ค.ห.ที่กระดานของ Komchan Kok เรื่องตำแหน่งงาน จนท.อุทยานแห่งชาติ
ก็อีหรอบเดียวกับพยาบาล เป็นนโยบาย "ลดข้าราชการ" ที่ริเริ่มโดยรัฐบาลทักษิณ
คนที่จะเข้าทำงานหน่วยงานราชการ สอบเข้าได้แล้ว ไม่เป็นข้าราชการ แต่เป็นพนักงานราชการ
และต้องต่อสัญญาใหม่ทุก ๔ ปี
ต่ำกว่าพนักงานราชการลงมาก็เป็นลูกจ้างประจำ แล้วก็ลูกจ้างชั่วคราว

แต่นั่นเป็นหน่วยงานอุทยานแห่งชาติ ขึ้นกับ ก.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ท.ส.)
สำหรับกับพนักงานพยาบาลนี่ไม่รู้อยู่ใต้ระเบียบเดียวกันนี่หรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 161 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 17/05/2017 เวลา : 04.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

[… [น่าคิดนะ เขียนอีกสักตอนอาจจะดี เพราะเริ่มยาว]
เอาสิ เอาเลย จะมาผูกปิ่นโต…]

นึกว่าจะมาส่งโอเลี้ยง ข้าวผัด เสียอีก

ความคิดเห็นที่ 160 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 17/05/2017 เวลา : 04.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๕๘-
[… แล้วทำไมสองประเทศตะวันตกนั้นถึงมีวัฒนธรรมการคุ้ยหาความจริง และตระหนักในความสำคัญ
ของ Free Press ละ …]

๑) คนชอบอ้างถึงคำพูดของ Sir Winston Churchill (11 November 1947) ที่ว่า
No one pretends that democracy is perfect or all-wise. Indeed it has been said that democracy is the worst form of Government except for all those other forms that have been tried from time to time.…’
คำแปลของคำพูดนี้คือ democracy เป็นระบบ ระบอบวิธีการปกครองที่เลวที่สุด ถ้าไม่รวมระบบอื่นที่เคยลองๆ กันมาแล้ว
ความหมาย คือ democracy มันดีกว่าระบบอื่นที่เคยมีมา แต่ไม่ได้เป็นระบดีเยี่ยม ประเสริฐ
ฉบับเต็มของคำพูดนี้มาจากตอนที่ Churchill ด่าคอมมิวนิทส์ในรัฐสภา

ที่ยกขึ้นมา ต้องการจะพูดว่า ขนาดที่ democracy เป็นระบบที่ดีที่สุดแล้ว มันยังมีข้อบกพร่องที่ต้องแก้ไข ควบคุม ไปตามแต่สะสถานการณ์

หากประชาธิปไตย ให้สิทธิและหน้าที่ ให้คนมีอิสระทางความคิด ความเท่าเทียมกันในสังคม ประชาธิปไตยก็ต้องให้สิทธิในการตรวจสอบตัวระบบระบอบของตัวเองด้วย

เมื่อย้อนดูวิธีการที่ Hitler เข้าสู่อำนาจ ก็โดยการโน้มน้าวให้สภามอบอำนาจเบ็ดเสร็จให้ตัวเอง ให้ตัดสินใจได้เด็ดขาดในการปกครองประเทศ คนเยอรมันในเวลานั้นก็เห็นดีเห็นงามและโหวตให้
ถามว่า Hitler ผิดหรือไม่ในการกระทำ ที่ต้องการนำชาติสู่อารยัน ก็น่าจะไม่ผิด เพราะได้รับเสียงเอกฉันท์ให้ทำการนั้นได้
แล้ว Hitler ก็นำพามาสู่สิ่งที่เห็นกันอยู่ และนั่นก็เป็นกำเนิดของศาลรัฐธรรมนูญแรกของโลก ที่มาจากบทเรียนว่าประชาธิปไตยที่เกิดจากการเห็นด้วยกัน จากเสียงส่วนมาก ไม่ได้นำมาซึ่งผลดีเสมอไป ทว่าต้องมีการตรวจสอบได้ คะคานได้
ตอบคำถามต่อมาว่าคนในซีกโลกตะวันตก ทำไมจึงตระหนักในความสำคัญของ Free Press ก็เพราะว่า เพื่อให้การบริหารปกครองประเทศที่ได้รับการเห็นด้วยในเสียงข้างมากมาแล้วนั้น ต้องมีการสอดส่อง ตรวจสอบว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างเหมาะสมหรือไม่ เพราะมันข้ามพ้นคำถามว่าทำได้อย่างถูกต้องหรือไม่ (เพราะอำนาจนั้นมาจากการเลือกแล้วของประชาชน - หลังเย็นแล้ว)

Press รับหน้าที่เป็นคนที่นำเสนอข้อมูลต่างๆ มาตีแผ่ให้ประชาชน คิด วิเคราะห์และเลือก
ถ้าไม่มี Press ทำหน้าที่นี้ แล้วประชาชนจะหาข้อมูลมาเปรียบเทียบได้จากไหน

ใน US การกำหนดให้ประชาชนมีสิทธิ์ต่างๆ จึงถูกกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ให้คนมี free exercise of religion, freedom of speech, freedom of press

Press จึงมีบทบาทในสังคมที่ใช้การปกครองแบบ democracy ให้ทำงานตรวจสอบรัฐได้โดยปราศจากการแทรกแซงจากผู้เป็นใหญ่ในการปกครองประเทศ
ในประเทศไทย ข้อความนี้ก็มีอยู่ในรัฐธรรมนูญ อยู่แต่ว่ามีลำดับความสำคัญ ให้ผู้บริหารปกครองสนใจแค่ไหน และมีประชาชน และนักข่าวกล้า challenge แค่ไหน
หากรัฐธรรมนูญ เป็นตัวกฎหมายสูงของประเทศ ถ้ามาอยู่ในซีกโลกตะวันตก คงถูกท้าทายไปแล้ว

๒) สิ่งที่อจ นิธิ เอามาพูดและเขียนที่ว่า [... ประชาชนก็ต้องผ่านเหตุการณ์ต่อสู้กับผู้มีอำนาจในแบบนี้ เรียนรู้จากประสบการณ์ แต่ที่ อ.นิธิเน้นคือการต่อสู้ผ่านการเลือกตั้ง ให้ประชาชนเรียนรู้ประสบการณ์เรื่องผู้แทนที่เขาเลือกกับระบบที่เป็นไป จนสุดท้ายพวกเขาก็จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุด…]

อจ นิธิ ก็ไม่พ้นตกอยู่ในวังวนของนักวิชาการที่เอาทฤษฎี มาเป็นตัวนำทางในการเสนอความเห็น
ในการเรียนรู้ของประเทศตะวันตก ทฤษฎีเป็นเพียงตัวตั้ง เพื่อหาทางพัฒนาสังคม และหรือเพื่อให้เข้าใจประวัติศาสตร์
ส่วนเรื่องของปัจจุบัน คือ การที่ต้องนำทฤษฎีนั้นมาศึกษาและประยุกต์ใช้
การจะศึกษาก็ต้องดู ข้อเท็จจริง ปัจจัยแวดล้อม ว่ามันเป็นไปตามทฤษฎีได้หรือไม่ คือ เอา fact มา analyse

ไม่มีการทดลองใดๆ ในห้องทดลองไหนๆ ที่มีค่า constant คงที่
ประเทศชาติ และการปกครองยิ่งแล้วใหญ่ แสนพ่อแสนแม่ จะให้มันออกมาตามทฤษฎีได้ อจ นิธิ คงต้องไปตั้งหมู่บ้านเล็กๆ ทำการทดลองดูเอา
..
..
[… อ.นิธิว่าการ รปห.เป็นการตัดโอกาสเช่นนั้น แลเท่ากับตัดโอกาสการพัฒนาไปสู่จุดเปลี่ยนขั้นคุณภาพด้วย…]
ที่อจ นิธิ พูดถึงนั้น มันเป็นเพียงทฤษฎี เพราะว่า ถ้าคนที่เข้ามาในอำนาจเบี้ยว แล้วระบบมันก็เบี้ยว แบบที่ทักษิณพยายามทำ เช่น พยายามรวบอำนาจสภาล่าง สภาสูงให้เป็นการเลือกตั้งทั้งหมด ฟังดูดีเป็นประชาธิปไตยดี แต่ในเวลาที่สภาพของประชาชนไทย ยังไม่มีวุฒิภาวะที่ตระหนักรู้ในบทบาทของตัวเอง การทำเช่นนนั้นก็ไม่ถูกต้อง เพราะทำให้ผู้มีเงิน มีอำนาจ ซื้อเสียงได้หมด สิ่งทีทักษิณพยายามจะทำก็ไม่ต่างจากที่ Hitler ทำมาแล้ว คือ เป็นการสร้าง parliamentary dictatorship
สิ่งที่อจ นิธิ พูด/นำเสนอ มันก็เลยเป็นอีกเพียงทฤษฎีหนึ่ง

[… เคยมีคนพูดในประเด็นนี้ ถ้าเช่นนั้น การเคลื่อนไหวอย่างองไผ่ ดาวดิน การเกิดขึ้นของเนติวิทย์ และ ฯลฯ … ]
ใน Referendum ของ Turkey เมื่อเดือนเศษมานี้ การวิเคราะห์ข่าวจากทั้งในและนอกตุรกี ใช้คำว่า political dialogue กันอย่างฟุ่มเฟือย จนลืมนึกไปว่า คำนี้อาจไม่คุ้นหูคนไทย
Political dialogue คือ การเอาเรื่องในการบ้านการเมือง การปกครอง มาพูดคุย ถกเถียง โต้แย้ง อภิปราย กัดแดก ชื่นชม ฯลฯ ได้อย่างเปิดเผย แน่นอนว่าย่อมมีคนชอบ/ไม่ชอบ เห็นด้วย/คัดค้าน ชม/ด่า
แต่ทั้งหมดนั่น จะนำมาสู่การหาข้อมูล/ สร้างประเด็น/ หาคำตอบ
ที่สุด คือ สร้างความเข้าใจ และให้ความรู้กับประชาชนในวงกว้าง
นั่นคือ ความจำเป็นในการพัฒนาประชาชน และพัฒนาระบบ ระบอบในการปกครอง

การเอาเรื่องเหล่านั้นมาวิเคราะห์ น่าจะมีประโยชน์ในแง่ที่นำ เอา fact มา analyse
ไม่ใช่การนำเอาทฤษฎีที่มีอยู่จากที่ไหนๆ หรือในโลกตะวันตก มาจับยัด

เมื่อนั้นอาจจะเป็นโอกาสนำมาสู่ tipping point แก่ประเทศชาติบ้านเมืองหนึ่งๆ

ความคิดเห็นที่ 159 (0)
SW19 วันที่ : 17/05/2017 เวลา : 04.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๕๗-
จะเข้านอนก่อน ฝันหาคำตอบ..
สุดท้ายนอนไม่หลับแน่เลย
ถึงมาที่ ๑๕๘ ยาววววว

ความคิดเห็นที่ 158 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 16/05/2017 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๕๖-

[เพราะลักษณะนิสัย วัฒนธรรม และจะลามลงถึงการศึกษา ที่เรามีวิธีเลือกเชื่อไม่เหมือนใคร]

ข้อนี้น่าจะเป็นลักษณะที่มีมานานสืบย้อนไกลไปถึงยุคโบราณ เมื่อยังเป็นสังคมก่อน
วิทยาศาสตร์ หากพูดอย่างนี้ UK และ USA และที่ไหน ๆ ก็เหมือนกันทั้งนั้น แล้วทำไม
สองประเทศตะวันตกนั้นถึงมีวัฒนธรรมการคุ้ยหาความจริง และตระหนักในความสำคัญ
ของ Free Press ละ
อันนี้ผมตอบว่าพวกเขาต้องผ่านประสบการณ์ทางประวัติศาสตร์ ทางสังคม ซึ่งแน่นอน
มันเป็นประสบการณ์ของความขัดแย้งในสังคม ไม่ว่าการปฏิวัติอุตสาหกรรมใน UK
การเร่งรุดสร้างประเทศให้เป็นของตัวเองหลังประกาศอิสรภาพจาก UK, สงครามเหนือ-ใต้
หรือสงครามเลิกทาส
และแน่นอนอีกเหมือนกันว่าไม่ใช่แค่เพียงพอัดแย้งรบรากันก็ตระหนักและเชิดชู Press เลย
แต่ยังต้องสั่งสมความัดแย้งให้เรียนรู้พอกลงไปเยอะ ๆ จนถึงจุด tipping point

นี่เข้าหลักวิภาษวิธีของ Marxism ประกอบกับที่เหมาเจ๋อต่งเอามาประยุกต์ใช้เลยนะ
บทที่ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงเชิงปริมาณ นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงขั้นคุณภาพ
อนึ่ง ในช่วงปี ๒๕๕๓ ที่มีการก่อการณ์ของนปช.เสื้อแดง อ.นิธิ เอียวศรีวงศ์ เคยเขียน
บทความแสดงความคิดว่าประชาชนก็ต้องผ่านเหตุการณ์ต่อสู้กับผู้มีอำนาจในแบบนี้
เรียนรู้จากประสบการณ์ แต่ที่ อ.นิธิเน้นคือการต่อสู้ผ่านการเลือกตั้ง ให้ประชาชน
เรียนรู้ประสบการณ์เรื่องผู้แทนที่เขาเลือกกับระบบที่เป็นไป จนสุดท้ายพวกเขาก็จะ
เลือกสิ่งที่ดีที่สุด (ผมอนุมานว่าก็ประมาณ tipping point)
อ.นิธิว่าการ รปห.เป็นการตัดโอกาสเช่นนั้น แลเท่ากับตัดโอกาสการพัฒนาไปสู่จุด
เปลี่ยนขั้นคุณภาพด้วย
ผมว่านี่คือคำตอบได้ไหมว่าทำไมคนไทยยังดราม่าไม่เลิก ไม่พัฒนาความคิด

[ข้อจำกัดทางภาษายังเป็นอีกอย่างที่ทำให้เรารู้ช้ากว่าประเทศใกล้เคียงอีกด้วยมั้ย]

ด้วย ด้วยแน่นอน

[เราเคยหันกลับมามองว่า คนไทยส่วนมาก ถูกล้างสมองมาด้วยระบบเผด็จการทหาร จนการแสวงหาความจริงเป็นเรื่องเกินฝัน และคนเลิกสนใจจนกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วไหม]

เคยมีคนพูดในประเด็นนี้
ถ้าเช่นนั้น การเคลื่อนไหวอย่างองไผ่ ดาวดิน การเกิดขึ้นของเนติวิทย์ และ ฯลฯ
ก็เป็นเรื่องจำเป็นในการสร้างการเรียนรู้ และสั่งสมไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ถึง tipping point
ของคุณภาพการคิด หรือไม่

[ทำไมยังมีหนังสือพิมพ์เปิดหัวใหม่ออกมา (เราก็ซื้อ)
เขาหาเงินกันอย่างไร เขาชวนเชื่อเอาเงินจากเราได้อย่างไร
แล้วหนังสือพิมพ์ที่เขาแจกฟรีกันโครมๆ (มาจากหัวใหญ่อย่าง Evening Standard แจกทุกวันจันทร์ ถึงศุกร์ ด้วย)
แล้วทีวีล่ะ ทำไมถึงอยู่ได้ เขาโฆษณากันสั้นๆ แล้วให้ไปหาข้อมูลจาก website มาตั้งนานแล้ว
อันนี้ลามเข้ามาในความเห็นที่ ๑๕๔ แล้วล่ะ]

เพราะคน UK ก้าวผ่าน tipping point เรื่องนี้มาแล้ว มีความตระหนักในความจำเป็นที่
press ต้องมีอยู่ เป็นช่องทางแสวงหาข้อเท็จจริงในสังคมที่มีผลต่อการดำรงชีพของพวกเขา

[น่าคิดนะ เขียนอีกสักตอนอาจจะดี เพราะเริ่มยาว]

เอาสิ เอาเลย จะมาผูกปิ่นโต


ความคิดเห็นที่ 157 (0)
driftworm วันที่ : 16/05/2017 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ยาวพอกันเลยวุ้ย
อ่านเสร็จ เข้านอนก่อน ฝันหาคำตอบ คิคิ

ความคิดเห็นที่ 156 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 16/05/2017 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๕๓-
ขออภัยที่เมื่อคืนทำอะไรหลายอย่าง จะเข้ามาตอบก็คงจะเรียบเรียงไม่ได้ดี
เรื่อง Press ไทย ถือว่าต้องขอความรู้จากคุณหนอนเพราะเราไม่ทันสถานการณ์แบบลมหายใจรดต้นคอ เอาเป็นการคุยแลกเปลี่ยนมุมมองเราอาจจะถนัดปากกว่า
๑) เรื่องของ Social media เรามองจากทางนี้ ว่าที่เชื่อถือได้ที่สุด คือ Twitter ที่เราเลือกคนตามได้ ไม่ใช่ตามกระแสให้ใครพูด กูพูด แล้วก็เชื่อกัน – FB นี่ไม่ต้องพูดถึง ความน่าเชื่อถือของข้อมูลต่ำถึงต่ำที่สุด นี่พูดถึงข้อมูลเชิงอ้างอิง ไม่ใช่ความเห็นมุมมองส่วนบุคคล อันนั้นก็แล้วแต่
๒) สื่อที่อยู่ภายใต้นายทุนใหญ่ มันมีอยู่ทุกที่ ทุกประเทศ ประเทศไทย นายทุนใหญ่ขนาดไหนมาเจอ Rupert Murdoch เจ้าของสารพัดสื่อทั้ง สิ่งพิมพ์ และภาพเคลื่อนไหว ยอมทิ้งสัญชาติออซ เพื่อเป็นอเมริกัน เพื่อจะได้เป็นเจ้าของสถานีโทรทัศน์ได้ถูกกฎหมาย เป็นเจ้าของรวมถึงสถานี Fox News ที่เชียร์ Trump ถล่มทลาย
ใน UK สิ่งพิมพ์ที่ Murdoch เป็นเจ้าของ ก็ถูกสอบในฐานะแอบดักฟังโทรศัพท์ไม่เลือกหน้า เพื่อหาสะเก็ดข่าว พัวพันกับอดีตนายกบริทิช เช่น David Cameron, กินข้าวกับ นาง Mayhem – โอ่ะ ยังอีกมาก
แต่ journalists จะทรุดตัวลงยอมมั้ย ก็ไม่ทุกราย
คนจะเชื่อขี้ปากสำนักนี้มั้ย ก็ไม่ทุกคน
มันก็กลับมาที่เล่าไว้ ว่าส่วนที่เข้าใจรัฐบาลทหารที่ต้องเซนเซ่อร์ ควบคุม
แล้วก็กลับมาที่ว่า Press เมืองไทยจะเกิดหรือไม่
ก็คงอย่างที่คุณหนอนว่า
แล้วสาเหตุคืออะไร มันก็คือ ประชาชนไหม ที่ทำให้ปรากฏการณ์นี้ยังเกิดวนเป็นวัฏจักร
เพราะลักษณะนิสัย วัฒนธรรม และจะลามลงถึงการศึกษา ที่เรามีวิธีเลือกเชื่อไม่เหมือนใคร อะไรที่เป็นข่าวปิด..เขาว่ากัน ว่า... ว่าจนประมาณเหมือนนอนอยู่ใต้เตียงแล้วได้ยินข่าวข้อมูลเอามาปูดนั่นแหละ นิสัยแบบนี้มันคือปุ๋ยชั้นดีที่ทำให้ข่าวแบบประเภท ที่แพร่กันทาง Line มันไปเร็วกว่าข่าว mainstream ข่าวแบบที่ต้องกำกับว่า ‘เพื่อนเป็นหมอบอกมา’ ‘อันนี้เขาปิดกัน แต่รู้มาว่า...’
ข้อจำกัดทางภาษายังเป็นอีกอย่างที่ทำให้เรารู้ช้ากว่าประเทศใกล้เคียงอีกด้วยมั้ย ..
การรักการอ่านของคนอีกล่ะ รักแบบที่จะหาข้อเท็จจริง
เราเคยหันกลับมามองว่า คนไทยส่วนมาก ถูกล้างสมองมาด้วยระบบเผด็จการทหาร จนการแสวงหาความจริงเป็นเรื่องเกินฝัน และคนเลิกสนใจจนกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วไหม
..
แล้วทำไม Press ต่างชาติยังอยู่ได้ ทั้งที่หลายหัวปิดตัวลงแล้ว ทำไมเขาเก็บเงินคนอ่าน แล้วยังมีคนจ่าย (เราก็ยอมจ่าย)
ทำไมยังมีหนังสือพิมพ์เปิดหัวใหม่ออกมา (เราก็ซื้อ)
เขาหาเงินกันอย่างไร เขาชวนเชื่อเอาเงินจากเราได้อย่างไร
แล้วหนังสือพิมพ์ที่เขาแจกฟรีกันโครมๆ (มาจากหัวใหญ่อย่าง Evening Standard แจกทุกวันจันทร์ ถึงศุกร์ ด้วย)
แล้วทีวีล่ะ ทำไมถึงอยู่ได้ เขาโฆษณากันสั้นๆ แล้วให้ไปหาข้อมูลจาก website มาตั้งนานแล้ว
อันนี้ลามเข้ามาในความเห็นที่ ๑๕๔ แล้วล่ะ

น่าคิดนะ เขียนอีกสักตอนอาจจะดี เพราะเริ่มยาว

ความคิดเห็นที่ 155 (0)
SW19 วันที่ : 16/05/2017 เวลา : 04.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๑๕๓-๑๕๔
พรุ่งนี้มาคุยต่อนะคุณหนอน
วันนี้หมดสภาพ

ความคิดเห็นที่ 154 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 15/05/2017 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เออ เออ ต้องเข้าใจสื่อในเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่ง (ต้องเห็นใจด้วยไหมนะ)
คือปัญหาช่วงเปลี่ยนผ่านเข้ายุคสื่อออนไลน์เนี่ยแหละ
มันตัดช่องทางรายได้จากสื่อกระดาษเดิมจนปิดไปเยอะแล้ว
มาทำสื่อออนไลน์ ก็เจอพวกโซเชี่ยลแชร์กันโดยไม่ไปสมัครสมาชิกเพื่อเข้าอ่าน
บางเว็บตั้งค่า แชร์ได้ แต่ก๊อปปาด ไปแปะไม่ได้

บนเฟ้ซบุ๊ค ผมยังเจอโฆษณาของ นิคเคอิ อวดข่าวให้คลิกไล้ค์
ไม่นานต่อมาเพิ่มคำโปรยว่าไปเยี่ยมเว็บเราสิเพื่ออ่านข่าวนี้ฟรี และสมัครสมาชิกกับเรา
555555
ตอนนี้สื่อออนไลน์ยังมองไม่เห็นรายได้ทางอื่นนอกจากจำนวนสมาชิก

ความคิดเห็นที่ 153 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 15/05/2017 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๕๒-

Press เมืองไทยรึ เกิดยากแน่นอน ถึงจะไม่มีเผด็จการทหาร
๑) ในช่วงอลหม่านองโซเชี่ยลมีเดี่ยนี่ สื่อกลัวไม่ทันโลกโซเชี่ยลเขาแชร์ข่าวกับพรึ่บเดียวกระจายทั้งประเทศแล้ว
เลยเลือกใช้วิธี กูก็หยิบข่าวที่กำลังแชร์นั่นแหละมาใส่รายการข่าวของตัว
ไม่ว่าข่าวประจำตามวาระกาล ตาม timeline ที่เดินไป หรือที่รายการเล่าข่าว
เอาขึ้นโต๊ะมานั่งพร่ำกันสามคนก็ตาม ไม่มีการ "พัฒนาข่าว" คือค้นหาที่มาที่ไป
ค้นหาตรวจสอบปัจจัยสืบเนื่อง หน่วยงานสืบเนื่อง แล้วประเมินแบบด่วนก่อนนำเสนอ
จะว่าเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ของช่วงเปลี่ยนผ่าน แต่ช่วงเปลี่ยนผ่านนี่มันกี่ปีแล้วละ
๒) สื่ออยู่ในอำนาจของทุนใหญ่ มีผลต่อการคัดเลือกข่าวนำเสนอ หรือถึงขั้นผลิตกระบวนการ
ปั่นกระแสตามทิศทางข่าวที่ตนกำหนด หรือมีใบสั่งมา
หรือไม่อยู่ในอำนาจของทุน ก็อยู่ในอำนาจของทิฐิตามความเชื่อของผู้บริหารหรือเจ้าของค่ายเอง
ยิ่งเมื่อใบสั่งนายทุนใหญ่กับทิฐิความเชื่อของเจ้าของค่ายเป็นตัวเดียวกัน ก็ยิ่งไปกันใหญ่
๓) การเลือกวิถีปฏิบัติให้ตรงตามปรัชญาความเป็นสื่อ สื่อกลาง มีสองทางเลือกของปรัชญาการทำงานคือ
หนึ่ง-สร้างปัญญา ปลุกชาวบ้านร้านตลาดให้ตื่นจากความหลับใหล มัวเมาในดราม่า
จะไม่ได้ rating อย่างแน่นอน มีผลต่อสปอนเซ่อร์ผู้สนับสนุนการเงิน และความอยู่รอดของกิจการ
สอง-เลือกตามใจตลาด จริยธง จริยธรรมไม่ต้องสน ชาวบ้านชอบเสพดราม่ารึ เราสนองเต็มที่
ชอบละครแม่ผัวตีกับลูกสะใภ้รึ เราทำ ชอบเสพข่าวแบบสะใจกับความสูญเสียของคนอื่นแต่กูขอแค่เซลฟี่รึ
เราจัดให้ เสนอภาพข่าวผิว ๆ บิ๊ลด์อารมณ์สะใจแล้วก็ไม่ตามต่อลงลึกรายละเอียดที่สร้างความตระหนักทางปัญญา
ต้องรีบไปจิกข่าวอื่นในโซเชี่ยลแล้ว เดี๋ยวแพ้นักเลงคีย์บอร์ดมัน

อย่างนี้ ในแง่หนึ่งก็เข้าใจรัฐบาลทหารละนะ อย่างกรณีเนติวิทย์ กรณีไผ่ ดาวดิน
กรณีเรือดำน้ำ กรณีระเบิดที่ภาคใต้ กรณีอีกหลายเรื่องที่ค.ร.ม.มีมติแล้วขัดกับกระแสสำนึกประชาชน
หลายหนแล้วที่ประยุทธออกมาตรการออกมา ไม่ว่าห้ามนั่งโดยสารในกระบะท้ายตอนสงกรานต์
และหลายเรื่องก่อนหน้า พอเจอกระแสประชาชนต้านเพราะัดกับความเคยชินช้านาน
ประยุทธก็ต้องกลืนน้ำลาย มาล่าสุดก็ที่ค.ร.ม.มีมติไม่รับบรรจุพยาบาลวิชาชีพที่รอบรรจุมาห้าปี
เข้าเป็นข้าราชการประจำตั้งหมื่อนกว่าคน (สะสมมาเรื่อย) นี่ถ้าลูกโป่งความคับข้องใจมันแตกโพละ
ระบบสาธารณสุทั่วประเทศก็มีปัญหา เท่ากับมีปัญหากับคน คน คน ก็เสร็จดิ
แวบเห็น่ข่าวตะกี้ว่าประยุทธกลืนน้ำลาย สั่งการอะไรสักอย่างประนีประนอมอีกแล้ว
(ทำไม ค.ร.ม. กับที่ปรึกษารอบข้างขยันสร้างเรื่องจังวะ หรือรับแผนชงเรื่องให้เข้าทางนายทุน?)
วงการพยาบาลถึงกับเริ่มแพร่ขยายความคิดออกไปวงกว้าง -ออกจากร่มเงาของ ก.พ.กันดูทีรึ-
จะได้ไม่ต้องไปรอเกลี่ยกับอัตราข้าราชการ(แม่ม)ทุกสาขาทุกข่ายงานทั่วประเทศ

ที่เล่ามายาว ๆ นี่ ผมว่าประเด็นพวกนี้ ถ้าผสมกับการจัดเสวนาแบบเล่นกระแสต่อต้านแบบต่อเนื่อง
เชื่อมโยงให้สะสมกันเป็นประเด็นเดียว แล้วมีสื่อตามข้อ ๒ ข้างบนช่วยเล่นช่วยปั่น
เสร็จดิครับ

คสช.อ่อนงานสกัดข่าวลวงบนโซเชี่ยลมีเดี่ย ปัญหาความเชื่อลุกลามแล้วถึงรู้ตัว สั่งตามแก้
จะให้มีบรรยากาศแบบ Free Press ได้ สังคมต้องมีองคาพยพที่แข็งแรง ที่จะคานกันเอง ฉะกันเอง
ไม่ให้สังคมแตกเป็นเสี่ยงได้ .... เฮ้ย มึง(นสพ.ฉบับใดฉบับหนึ่ง)ปล่อย่าวลวงนี่หว่า
ไม่มีข้อมูลข้อเท็จจริง มึงก็นำเสนอแล้วได้เหรอวะ ... อะไรเงี้ย

ถ้าจะบอกว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นถ้าไม่มีการเริ่มต้น
ก็ต้องบอกว่าเริ่มได้ ถ้าสร้างองคาพยพ กลไก ที่สกัดพวกเล่นเล่ห์เพทุบายสนองจุดประสงค์ทางการเมืองได้
อย่างสมาคมหนังสือพิมพ์ที่คุยนักคุยหนา เรียกร้องนักเรียกร้องหนาว่าขอเราคุมกันเอง เราคุมได้
การณ์ที่เป็นจริงคือพอเรียกนสพ.แบบข้อ ๒ มาตักเตือน พวกยื่นในลาออกจากสมาชิกภาพสมาคมฯเว้ยเฮ้ย
สมาคมฯก็ แบ๊ะ แบ๊ะ แบ๊ะ 555555 เราคุมกันเองด้ายยยยยยย
ไม่นานนี้ พอ สนช.ร่างพรบ.คุมสื่อ ก็ประชุมกันคัดค้านด้วยข้ออ้างเดิมที่ชาวบ้านหัวร่องอหาย
"เราคุมกันเองด้ายยยยยยย"
สื่อไทย ไม่ศักดิ์สิทธิ์ในตัวเอง แถมเป็นเด็กอมโรค

ความคิดเห็นที่ 152 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 15/05/2017 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๕๑-
เป็นแบบนี้ก็ตะโกนดังๆ ได้อย่างเดียวล่ะคุณหนอนว่า
ทหารก็เป็นแบบเดิม คิดแบบเดิมว่า ประชาชนถ้าให้รู้มาก ก็จะปกครองยาก
คิดเอาสั้น และตื้นแค่นี้ ก็จะถูกพวกต่อต้านทหารด่าเอาแบบที่เห็นๆ ถูกพวกเรียกร้องประชาธิปไตย เอามาเป็นข้อกัดแดก
ทหารชุดนี้ จะทำดี ในเรื่องอื่นก็เข้าใจ และชื่นชม แต่วิธีการนี้ที่ทหารใช้อยู่ ทำอยู่ เสมือนขาดการหว่านพืชหวังผลให้ประชาชนมีโอกาสฝึกฝนและเข้าใจ
ประชาธิปไตยไม่ใช่ของดีบริสุทธิ์ทุกด้านอย่างปราศจากข้อบกพร่อง
ประชาธิปไตยจะเกิดได้ ใช้ได้ผล ก็ต้องถูกควบคุมและขับเคลื่อนไปในทางที่ถูกต้อง ให้ผลเสียของวิธีการประชาธิปไตยถูกตีกรอบไว้ และคนหรือประชาชนต้องมีความรู้เท่าทัน
มีตัวควบคุมที่ดี คือ press

สถานการณ์ที่คุณหนอนเล่า press ก็ไม่มีทางเกิดไปอีกนาน press ไม่เกิด political dialogue ไม่มี คนก็ไม่มีความรู้ ผู้ปกครองก็ไม่ถูกแคะคุ้ย เราตายแล้วสิบรอบ มันก็เหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 151 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 15/05/2017 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๔๙-

[.. คิดๆ ดู ก็นะ ..
เรื่องเช่น เนติวิทย์ เป็นประเด็นกันจนสังคมไม่เป็นอันทำอะไร
ถกกันเลย เดินสายไปตามมหาวิทยาลัยเลย คงสนุกดี อยากรู้เหมือนกันว่า ถ้าเป็นกิจกรรมเปิดๆ แบบนี้จะมีคนมาเข้าร่วมเป็นเรื่องเป็นราวไหม
และ ว่าแต่ว่า ลักษณะรายการแบบนี้ จะมีช่องไหนคิดจะทำกันบ้างมั้ยนะ]

ถ้าจะทำ คงต้องส่งเป็นแผนโครงงานให้คสช.ตรวจ และอนุมัติซึ่งคสช.ก็คงขีดกรอบด้วยความเกร็ง และความไม่เข้าใจกระบวนการคิดของมวลชน
เอาแต่พิจารณาแต่เงื่อนไขในกรอบของความมั่นคง
คสช.ก็คง re-design โครงงานด้วยเงื่อนไขที่ว่าจนโครงงานจืดไปเลย
และไม่ได้รับผล (feed-back) ตามที่มุ่งหมายและ design ไว้แต่แรก

เมื่อสองสามวันก่อนมีกระดานในเฟ้ซพูดถึงการจัดเสวนาขององค์กรนักศึกษาแห่งหนึ่ง
หัวข้อว่าทิศทางการปฏิรูปศาสนาในไทยจะไปทางไหน
แต่กระดานนั้นติเตียนอย่างแรงว่าเนื้อหาพูดคุยจริงนั้นถกกันแต่เรื่องเนติวิทย์
เหมือนกับเป็นการตั้งหัวข้อบังหน้าหลบเลี่ยงการเซ็นเซ่อร์
ก่อนหน้านั้นสักเดือนมั้งการเสวนาหัวข้อหนึ่งที่ธรรมศาสตร์ก็ถูกทหารไปขอ(สั่ง)ให้ระงับ

ความคิดเห็นที่ 150 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 15/05/2017 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๔๘-
ภาพนั้น Trump จูบปากกับ Boris Johnson
Boris Johnson เป็นคนที่เวลาพูดถึงคนมักเรียกชื่อหน้าว่า Boris มากกว่าเรียกนามสกุล ไม่รู้ทำไม
บอริส เป็นอดีตผู้ว่าลอนดอน เป็นหนึ่งในตัวดี ที่ทำ Leave Campaign เป็นตัวแสบที่ชอบผิดคิวเวลาพูดจา
ไปเยือนต่างบ้านต่างเมือง บางทีก็ปากเสียจนเจ้าภาพเชิญกลับก่อนกำหนด เช่นตอนไปอิสราเอล
ภาพนั้นเป็น ตอนก่อนลงมติ EU Referendum 23 June 2016 ที่นำมาสู่ Brexit
ณ เวลานี้ บอริสทำหน้าที่รัฐมนตรีต่างประเทศในรัฐบาลนี้
และ
บอริสก็เป็นนักเรียนอีตั้น รุ่นเดียวกับอดีตนายกไทย

ความคิดเห็นที่ 149 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 15/05/2017 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๑๔๕ - ๑๔๗
[…ทางการจัดให้มีการสำรวจความคิดเห็นแบบ focused group กับประชาชนเรื่องนักการเมือง….]

ขอแก้ข่าวนิ้ดนึงน่ะ คุณลุง
ไม่ใช่ทางการ แต่เป็น Press เจาะจงลงไปก็คือ BBC นั่นแหละ

เป็นหน้าที่ของ journalist / press ที่จะทำหน้าที่ซักค้าน หาข้อมูลให้คนคิด หาควักความเห็นของคน ให้เราเห็นมุมมอง บรรยากาศ ความรู้สึก อารมณ์ ของคน ต่อบรรยากาศการเมือง

กระตุ้นให้เกิด political dialogue
เพื่อนำสู่การถกแถลง อภิปราย แลกเปลี่ยนความเห็นทางการเมือง ต่อนักการเมือง

น่าจะเป็นตัวอย่างได้กับ journalist/press (ที่ไหนไม่รู้ ที่ไหนก็ได้) ว่ามีวิธีทำอะไรตามหน้าที่ของตนได้อีกมาก
รายการที่เอามาเล่า จำไม่ได้แล้วว่าชื่อรายการอะไร แต่จะมีรายการมากมายเช่น Question Time, Sunday Politics เป็นต้น
หลายรายการใช้รูปแบบการเดินสายไปจัดสดตามเมือง ที่ represent (เป็นตัวแทน หรือมีภาพลักษณ์) บางอย่างเช่น พื้นที่หลักของพรรคการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่ง หรือ เมืองที่กำลังมีประเด็น หรือ เมืองมหาวิทยาลัย เอาหัวข้อที่เหมาะกับสถานการณ์ (เก่ง ที่หาได้ทุกสัปดาห์) ชวนคนมาร่วมอภิปราย (debate ที่ไม่ใช่ การโต้วาที) เอานักการเมือง หรือ journalist มานั่งแท่นร่วมวง บางทีก็นักวิชาการ บางช่วงมีประเด็นศาสนา ก็เอาผู้นำจากต่างศาสนามานั่งด้วย แล้วก็คุยๆๆๆ กัน
ดูมากๆ บางทีก็เบื่อ เพราะมันมีให้ดูมาก
แต่มันจุดประกาย
มันเป็นสิ่งที่ทำออกมานอก social media แล้วมีผลออกมาสู่ mass audience คนดู ดูไป ก็จะ tweet บ้าง ส่งข้อความบ้าง เข้ามาร่วมวง ใช้ hash tag (#) ที่เขาตั้งสำหรับหัวข้อในรายการตอนนั้น
..
.. คิดๆ ดู ก็นะ ..
เรื่องเช่น เนติวิทย์ เป็นประเด็นกันจนสังคมไม่เป็นอันทำอะไร
ถกกันเลย เดินสายไปตามมหาวิทยาลัยเลย คงสนุกดี อยากรู้เหมือนกันว่า ถ้าเป็นกิจกรรมเปิดๆ แบบนี้จะมีคนมาเข้าร่วมเป็นเรื่องเป็นราวไหม
และ ว่าแต่ว่า ลักษณะรายการแบบนี้ จะมีช่องไหนคิดจะทำกันบ้างมั้ยนะ

ความคิดเห็นที่ 148 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 15/05/2017 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ในเรื่องข้างบนนั้น รูปแรกนั่น ทรั้มป์จูบปากกับใครนะ
แล้ว IN เป็นคำเรียกแทนคำอะไรครับ

ความคิดเห็นที่ 147 (0)
driftworm วันที่ : 15/05/2017 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๔๖-

เรียบร้อยโรงเรียนหนอนไปแระ ตามนั้น
หวังว่ารายละเอียดที่หนอนหยอดเติมไปไม่เพี้ยน

กระดานที่แล้ว เห็นเพื่อนที่ไม่เคยเม้นท์ลยก็มาเม้นท์
แปลว่ามันพูดกลาง ๆ พอที่คนจะไม่รู้สึก nuisance

ความคิดเห็นที่ 146 (0)
driftworm วันที่ : 15/05/2017 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ที่ UK ก่อนการเลือกตั้งนายกฯที่จะมาถึงวันที่ ๘ มิถุนายน
ทางการจัดให้มีการสำรวจความคิดเห็นแบบ focused group กับประชาชนเรื่องนักการเมือง พรรคการเมือง และนโยบายของพรรคการเมือง (ที่ลันเดิ้นเป็นวันอาทิตย์ที่ ๑๕ เมื่อวานนี้)
มีตอนหนึ่งให้ผู้ร่วมกิจกรรมจินตนาการว่าผู้นำพรรคการเมืองแต่ละคน ถ้าเป็น "สัตว์" จะเป็นตัวอะไร
ตอนนี้แหละสนุกสุดมัน
มีวาดออกมาเป็นรูปสารพัดสัตว์ เยอะแยะไปหมด รวมถึงไดโนเสาร์
และมีตัวหนึ่ง เป็นตัวสัตว์อะไรอย่างหนึ่งที่มีค้อนกับเคียวอยู่ในท้อง ... ตีความไม่ออกว่าไอ้นั่นมันสวาปามเข้าไป(อุดมการกินได้)หรือมันถูกฝังชิปโปรแกรมไว้แบบนั้น (อาการของพรรคซ้ายที่เป็นนักเรียนนั่งหลังห้องในสภา -Back Benchers- ของ UK)

ความคิดเห็นที่ 145 (0)
driftworm วันที่ : 15/05/2017 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เรื่อง focused group น่าสนใจขนาดต้องเอาไปโพนทะนาซะแล้นนนน

ความคิดเห็นที่ 144 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 15/05/2017 เวลา : 01.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๔๐ - ๑๔๓-

คุณหนอนเรียบเรียง ขัดเกลาได้ภาษาที่ราบรื่นกว่าเราแยะ
เวลาเราจะตอบความเห็น มักจะปล่อยตัวกว่าเวลาเรียบเรียงเนื้อเรื่อง กลับมาอ่านเอง ยังรู้สึกพูดไม่รู้เรื่อง
ดังนั้นคุณหนอนไม่ต้องกังวลว่าความเห็นจะเพี้ยนไปจากเดิม
เพราะจากเดิมก็มีปนเพี้ยนอยู่แล้ว
..
นอกเรื่องเสียหน่อย ไหนๆ เข้ามาตอบแล้ว

วันนี้ดูเขาทำ focused group กับประชาชนเรื่องนักการเมือง พรรค นโยบาย ก่อนการเลือกตั้งที่จะมาถึงวันที่ ๘ มิถุนายน
มีตอนหนึ่งให้จินตนาการว่าผู้นำพรรคแต่ละคน ถ้าเป็น "สัตว์" จะเป็นตัวอะไร
โห มัน
มีทั้งวาดออกมาเป็นรูป ไดโนเสาร์
รูปตัวต่างๆ
และมีตัวหนึ่ง เป็นตัวสัตว์ แต่มีค้อน กับเคียว ฝังอยู่ในท้อง

ความคิดเห็นที่ 143 (0)
driftworm วันที่ : 15/05/2017 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ระบบก็ยังเล่นกลอีก ไม่ใช่เครื่องหมาย () สักหน่อย
ไอ้เครื่องหมายที่คณิตศาสตร์อ่านว่า น้อยกว่า กับ มากกว่า น่ะ

ความคิดเห็นที่ 142 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 14/05/2017 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

วะ แปะไม่ติดอีก
รู้แระ รู้ละ ผมใส้เครื่องหมาย () คร่อมหัวท้ายประโยคอยู่
ในเว็บนี้ใช้แบบนั้นไม่ได้ มันกลายเป็นสตริง คำสั่ง
ต้องเปลี่ยนเครื่องหมายใหม่ อย่างนี้

"ควันหลงหลังเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส"

ความคิดเห็นที่ 141 (0)
driftworm วันที่ : 14/05/2017 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

บ๊ะ ตกไป ๑ บรรทัด
ผมจั่วหัวเรื่องว่า


ความคิดเห็นที่ 140 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 14/05/2017 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ไปเขียนขึ้นกระดานแล้วอย่างนี้
..............ได้คุยแลกเปลี่ยนไปมากับเพื่อน ขอคัดลอกบางส่วนมาแบ่งปันรับรู้ .....

France First และ America First ยังต่างกันอีกตรงไหน
๑.๑ America First เป็นเรื่องของ extreme capitalism ที่จะพยายามปล่อยให้ทุกอย่างลอยละล่องได้โดยไม่มีการควบคุม (laissez-faire) ให้เศรษฐกิจฟุ้งได้เต็มที่ คำว่า America First แปลอีกอย่างจึงหมายถึง ธุรกิจมาก่อน
๑.๒ ส่วน France First เป็นเรื่อง political right แต่ economic left
ที่ตอนนี้พูดกันมาก โดยเฉพาะการหาเสียงในการเลือกตั้งของ UK ที่กำลังจะเกิดขึ้น คือ พรรคการเมืองฝ่ายขวา เอาคำพูดและนโยบายเศรษฐกิจของฝ่ายซ้ายมาหาเสียง มาอ้างเป็นของตัวเอง

เหตุการณ์ในฝรั่งเศส พอใช้คำว่า France First จึงหมายถึงการจัดการให้คนมีกิน ในลักษณะที่รัฐต้องเป็นคน support and subsidise คือ พุ่งประเด็นไปที่คน ที่ผู้ใช้แรงงาน (labourer) มากกว่าเจ้าของกิจการแบบ America First
. . . . . . . . . .

เมื่อมองเหตุการณ์รอบตัวที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ มันมีกระแสหรือแนวโน้มของความนิยมในฝ่ายขวาปรากฏอยู่ชัด ดังนั้น จึงเกิดคำถามในใจขึ้นมาว่า
๑. นโยบายขวา ขวาเหมือนกันทุกที่มั้ย
๒. ถามตัวเองว่า ถ้าจะเชื่อขวา ทำไมต้องเชื่อ
๓. สำคัญที่สุด ขวาตอนนี้ คืออะไร มันเป็นขวาแบบที่สมัยเราเป็นซ้ายมอง หรือ มันเป็นขวาที่เป็นอีแอบเอาซ้ายเข้ามาพรางตัว

และทางด้านของซ้าย ถามว่าซ้ายแบบที่เคยเป็นมา หากจะดำเนินต่อไปในวิธีแบบซ้ายๆ จะยังวกกลับไปอยู่ในวิธีการเดิมได้หรือเปล่า เพราะตอนนี้ซ้ายส่วนใหญ่ ขยับไปเป็น centre left ทั้งนั้นแล้ว
Macron ที่ชนะเลือกตั้งมา ก็ตั้งจุดยืนตัวเองเป็น Centrist คนฝรั่งเศส ถึงอิหลักอิเหลื่อว่าจะเลือกอย่างไรดี สุดท้ายก็เลือกที่จะกำจัด FN far right ไปก่อน แล้วค่อยมาว่ากันทีหลัง

แล้วตอนนี้ฝรั่งเศส ซ้ายไม่ใช่ซ้าย
ขวายังเป็นขวา แต่เป็นซ้ายด้วย
ซ้ายที่เป็นซ้ายเพียวเพียว และขวาที่เป็นขวาเพียวเพียว ไม่มีใครเลือก#ไม่รู้แบบนี้เรียกสลิ่มป่าววะเพราะไม่มีชัวะชะ
...................

ผมก็ไปดัดแปลงที่ SW19 เียนไว้ไม่ได้มากเหมือนกัน
เดี๋ยวจะกลายเป็นทำความคิดของ SW19 เพี้ยนจากที่เป็นจริง


ความคิดเห็นที่ 139 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 12/05/2017 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๑๓๗ - ๑๓๘


ละเลง เอ๊ย เล่นให้สนุก และเผื่อด้วยนะคุณหนอน

ความคิดเห็นที่ 138 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 12/05/2017 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

หนอนได้ประเด็นไปเล่นลิเกสลิ่มในเฟ้ซอีกแล้ว
ในเฟ้ซตอนนี้ ฝ่านต้านร.บ.เค้าเล่นประเด็น กะลาแลนด์
หนอนเอาเรื่องซ้ายไม่เป็นซ้าย ขวาไม่เป็นขวา ขวาแอบซ้าย ไปเล่นมั่ง
ให้ความเห็นต่างกับทั้งคนต้านร.บ.และทั้งคนอ่านทั่วไปอื่น ๆ

ความจริง เพื่อนที่เคยทำงานกับทักษิณบอกผมมาหลายปีแล้วว่า
หลายอย่างเปลี่ยนไป ไม่สามารถเอาทฤษฎีมาใช้ได้ตรง ๆ เหมือนก่อน

ความคิดเห็นที่ 137 (0)
rattiya วันที่ : 12/05/2017 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

คห.๑๓๕+๑๓๖ เป็นบทสรุปอธิบายเรื่องนี้ได้ดีมากค่ะ อ่านแล้วเข้าใจง่าย
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 136 driftworm , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 12/05/2017 เวลา : 03.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๒) เรื่องที่คุณหนอนตงิดว่ามองมาด้านเดียว

คุณหนอนมองไม่ผิดหรอก
เพราะการมองเหตุการณ์รอบตัวที่เกิดขึ้น มันมีกระแสหรือแนวโน้มของความนิยมในฝ่ายขวาปรากฏอยู่ชัด ดังนั้น ตอนที่เรียบเรียง ตั้งคำถามไว้ในใจว่า
๒.๑ นโยบายขวา ขวาเหมือนกันทุกที่มั้ย
๒.๒ ทำตัวเองว่า ถ้าจะเชื่อขวา ทำไมต้องเชื่อ
๒.๓ สำคัญที่สุด ขวาตอนนี้ คืออะไร มันเป็นขวาแบบที่สมัยเราเป็นซ้ายมอง หรือ มันเป็นขวาที่เป็นอีแอบเอาซ้ายเข้ามาพรางตัว
และซ้ายแบบที่เคยเป็นมา หากจะดำเนินต่อไปในวิธีแบบซ้ายๆ จะยังวกกลับไปอยู่ในวิธีการเดิมได้หรือเปล่า เพราะตอนนี้ซ้ายส่วนใหญ่ ขยับไปเป็น centre left ทั้งนั้นแล้ว
Macron ที่ชนะเลือกตั้งมา ก็ตั้งจุดยืนตัวเองเป็น Centrist คนฝรั่งเศส ถึงอิหลักอิเหลื่อว่าจะเลือกอย่างไรดี สุดท้ายก็เลือกที่จะกำจัด FN far right ไปก่อน แล้วมาว่ากันทีหลัง

ทีนี้ ถ้าจะเรียงเบื้องหลังความคิดทั้งหมดออกมา เราเองไม่มีความสามารถพอที่จะเล่าร้อยเรื่องให้อ่านแล้วไม่งง ก็จะออกมาอย่างที่ปูพื้นมายาวที่เห็น

ส่วนกรณีฝรั่งเศส มีข้อสรุปที่เป็นเหตุให้เขียนแล้วมองว่าด้านเดียว
เพราะตอนนี้ฝรั่งเศส ซ้ายไม่ใช่ซ้าย
ขวาเป็นขวา แต่เป็นซ้ายด้วย
ซ้ายที่เป็นซ้าย และขวาที่เป็นขวา ไม่มีใครเลือก

ความคิดเห็นที่ 135 driftworm , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 12/05/2017 เวลา : 03.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๒๘- ของคุณหนอน คุณรัตน์ก็มาตอบแล้ว

จาก ๑๒๙ ถึง ๑๓๔ ขอมีเอี่ยวบ้าง สองเรื่อง
ขอแยกหัวเรื่องก่อน กันตัวเองงง ตอบแล้วออกทะเล
๑) France First ฝรั่งเศสเฟ้ย
America First อเมริกาเฟ้ย
๒) เรื่องที่คุณหนอนตงิดว่า มองด้านเดียว

เอาเรื่องแรกก่อน France First และ America First
ทั้งสองกรณีต่างที่มา ต่างความหมาย ผลที่ได้ก็ไม่เหมือนกัน
โดยภาพรวมคนอเมริกันหลอกง่ายกว่า ได้ยินคำพูดว่า Make America great again ก็เชื่อ
สิ่งที่ America First สื่อออกไป มันมาในความหมายว่า ภาคธุรกิจให้อเมริกาก่อน เพื่อคนอเมริกันก่อน ที่ Trump เน้น เอาการผลิตกลับคืนจากจีน และเมกซิโก เพื่อมาผลิตในอเมริกา
ถ้าธุรกิจดี คนปลายแถว ที่เป็นแรงงาน ก็จะดีตาม คือ ได้งานทำ มีรายได้ นั่นก็คือที่ตอบคุณรัตน์ในความเห็นที่ ๓ ว่าจะเอาประโยชน์เข้าประเทศตัวเองเป็นหลัก แต่.. นั่นก็ตอบไม่หมด

คือ ในโลกนี้ การค้ากับใคร ตามข้อตกลงของ WTO (World Trade Organisation) ใครทำอะไรกับใครก็ได้อย่างนั้นกลับ คือ เท่าเทียมกัน
ปัญหาของอเมริกา คือ ระบบเศรษฐกิจพัฒนาไม่เท่ากัน เหมือนกับมีประเทศด้อยพัฒนาและพัฒนาแล้วรวมอยู่ในประเทศเดียวกัน ส่วนที่พัฒนาแล้วก็จะค้าขายด้านบริการเป็นหลัก (ไม่เน้นสินค้าเป็นชิ้น เป็นอัน)
The rust belt เป็น old manufacturing region คือภาคพื้นที่เคยมีอุตสาหกรรม ตอนที่ลาตายไปนั้น ก็ตามโลกไม่ทันอยู่แล้ว สิ่งที่ Trump อ้างว่าจะทำ คือ การสร้าง manufacturing ขึ้นมาใหม่ (ไม่รู้จะใช้คำไทยอะไร แต่จะสร้างในแง่เกิดการเดินเครื่องจักรขึ้นมาใหม่) ทีนี้การจะสู้กับโลกภายนอก ก็กลับต้องใช้เครื่องจักรเยอะ เพื่อจะลดต้นทุน ดังนั้น... การว่าจ้างแรงงาน มันก็ไม่สามารถฟูกระจายขึ้นมาได้อยู่ดี

ถ้าใช้คนเยอะ (หมายถึงแทนวิธีการใช้เครื่องจักรแยะ) ต้นทุนการผลิตก็ต้องแพงขึ้น คนอเมริกันก็ต้องใช้/ซื้อของแพงขึ้น
ถ้าจะให้ของที่แพงต่อสู้กับการนำเข้าจากจีนหรือเกาหลีที่ถูกกว่า ก็ต้องไปเก็บภาษีเขาให้แพง เพื่อให้ราคาขายพอกัน (ซึ่งทั้งสองแบบปะชาชนอเมริกันก็ต้องซื้อของแพงขึ้น) ทีนี้การจะไปเก็บภาษีเขาแพงขึ้น กฎของ WTO มันมีข้อจำกัดหลายข้อไม่ให้ทำได้ง่ายๆ หรอก

France First และ America First ต่างกันอีกตรงไหน
๑.๑ America First เป็นเรื่องของ extreme capitalism ที่จะพยายามปล่อยให้ทุกอย่างลอยละล่องได้โดยไม่มีการควบคุม (laissez-faire) ให้เศรษฐกิจฟุ้งได้เต็มที่ คำว่า America First แปลอีกอย่างจึงหมายถึง ธุรกิจมาก่อน
๑.๒ ส่วน France First เป็นเรื่อง political right แต่ economic left
ที่ตอนนี้พูดกันมาก โดยเฉพาะการหาเสียงในการเลือกตั้งของ UK ที่กำลังจะเกิดขึ้น คือ พรรคการเมืองฝ่ายขวา เอาคำพูดและนโยบายเศรษฐกิจของฝ่ายซ้ายมาหาเสียง มาอ้างเป็นของตัวเอง

เหตุการณ์ในฝรั่งเศส พอใช้คำว่า France First ก็หมายถึงการจัดการให้คนกิน ในลักษณะที่รัฐต้องเป็นคน support and subsidise (แปลตรงไม่ถูก แต่หมายถึงทั้งช่วยเหลือ สนับสนุน และทดเงิน/รับผิดชอบส่วนต่างของเงินเพื่อให้อยู่ได้ด้วย) คือ พุ่งประเด็นไปที่คน ที่ผู้ใช้แรงงาน (labourer) มากกว่าเจ้าของกิจการแบบ America First

ความคิดเห็นที่ 134 (0)
rattiya วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

คุณหนอน

รัตน์ถึงสงสัยถามคุณ Sw19 เรื่อง Obama care ที่ทรัมป์พยายามล้มเลิกเรื่องนี้ ไม่ต้องการนำเงินไปช่วยทางด้านนี้ ทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญของคนที่มีรายได้น้อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 133 (0)
driftworm วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๒๙-

ทรั้มป์พูดเอาธุรกิจอเมริกันมาก่อน เมื่อขยายความก็คือทำให้ธุรกิจอเมริกัน
อยู่รอด เติบโต ขยับขยาย ทำให้มีผลให้การจ้างงานเพิ่มขึ้น
คนอเมริกันที่ตกงานจะมีงานทำ ไม่อดอยากกระเบียดกระเสียน
.

ความคิดเห็นที่ 132 (0)
driftworm วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ยังอ่านทวนไม่สำเร็จสักที
เพราะตั้งแต่อ่านเที่ยวแรก แม้รู้สึกว่าเป็นบทความที่สมบูรณ์ดีตามที่กล่าวไปก่อนแล้ว
แต่ตงิดอยู่ว่าคล้าย ๆ มองด้านเดียวอยู่
แต่อาจไม่ใช่ก็ได้

ความคิดเห็นที่ 131 (0)
rattiya วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

130
อ้าว แล้วกัน France first ฝรั่งเศสเฟ้ย
America first อเมริกาเฟ้ย
ทรั้มป์หมายถึง คนอเมริกันต้องอิ่มก่อน ต้องมาก่อน ได้ก่อน มาก่อน
พวก Forgotten America ถึงเลือกไง

รัตน์คิดว่าพวก Forgotten America +กลุ่มธุรกิจที่ได้ผลประโยชน์+คนอเมริกันที่เข้าใจผิดนโยบายของทรัมป์ เลือกเขาค่ะ

ถ้าเดาไม่ผิด พวก Forgotten America เป็นกลุ่มคนจน แต่ทรัมป์กลับสนับสนุนทางด้านธุรกิจ...รัตน์คิดว่านักธุระกิจไม่ใช่พวก Forgotten America

คิดเเบบชาวบ้านๆเหมือนเดิม มีอะไรผิดพลาดขออภัยค่ะ
.

ความคิดเห็นที่ 130 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ้าว แล้วกัน France first ฝรั่งเศสเฟ้ย
America first อเมริกาเฟ้ย
ทรั้มป์หมายถึง คนอเมริกันต้องอิ่มก่อน ต้องมาก่อน ได้ก่อน มาก่อน
พวก Forgotten America ถึงเลือกไง
.

ความคิดเห็นที่ 129 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

คห.128

ตามสบายคุณหนอน ยินดีให้คุณหนอนละเลงตามใจชอบ


เเต่ขอเขียนอะไรเพิ่มเติมจากคห.1 หน่อย รัตน์แปลหรือเข้าใจความหมายของ France First, America First ว่า
-ไม่เอาใคร เอาความคิดของตนเองเป็นใหญ่ ซึ่งบุคคลประเภทนี้ไม่มีใครอยากจะคบหาสมาคมด้วย ไม่อยากทำธุรกิจด้วย ผลสุดท้ายก็จะกลายเป็นคนประเภท Forgotten people ไปเลย


เเต่รัตน์ว่ามีบางคนแปลความหมาย France First, America First ว่าจะรักษาผลประโยชน์คนของประเทศนั้นประเทศนี้เป็นหลัก ไม่ให้เสียเปรียบประเทศอื่น บุคคลเหล่านี้ถึงไปเลือก...นโยบาย France First, America First ค่ะ

คิดเเเบบชาวบ้านๆนะคะคุณหนอน

ความคิดเห็นที่ 128 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๒๗-

แล้วที่ผมเอาความเห็นของคุณรัตน์ไปเรียบเรียงเป็นเรียงความสั้น
(ฟื้นวิชาเรียงความชั้นประถมหน่อย) คุณรัตน์ไม่ถือสานะ
คุณ SW19 บอกไม่ถือสา ผมเลยได้ใจละ
คุณรัตน์บอกอีกคน เดี๊ยวผมละเลงแหลก

ความคิดเห็นที่ 127 (0)
rattiya วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เม้นท์มาราธอน จนกดlike ไม่ถูก ขออ่านตามอย่างเดียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 126 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๑๔-
คุณหนอนว่ามั้ย การต่อต้านรัฐบาลไทย มันต้องชี้เจาะจงว่า เป็นการต่อต้านรัฐบาลทหาร

พวกที่ต่อต้านมันตะพึดตะพือนั่น ก็คล้ายกับ Corbyn ผู้นำเลเบอร์ที่เป็นฝ่ายค้านของรัฐบาลบริทิชตอนนี้
ลุงคอมหราด คอร์บิ้น แกเอียงซ้ายจนจะเข้าขั้นคอมมี่ เป็นสส มาเกือบทั้งชีวิต อยู่แถวหลังตลอด (back bencher = ไม่เคยมีตำแหน่งไม่ว่าเมื่อพรรคได้เป็นรัฐบาล หรือ ตำแหน่งเงาของตำแหน่งในรัฐบาลเมื่อพรรคตกเป็นฝ่ายค้าน)
ชีวิตการเมืองของคอร์บิ้น มีคนให้คำจัดความว่าเป็นได้แค่ protester แต่ไม่ใช่ และไม่สามารถเป็นleader
คือไม่มีสาระ แก่น ในแนวนโยบายของตัวเอง ว่าในทางปฏิบัติจะนำเสนออะไร ที่เอาไปทำแล้วดีขึ้นกับเศรษฐกิจและสังคม
ก็อาจจะเป็นแบบ พวกต่อต้านรัฐบาลทหาร ในไทย คือ เป็น protester (ต้องเข้าใจว่า SW19 ไม่ได้เป็นสลิ่มนะ เป็นแค่คนดูตามความจริงว่า อะไรดีก็ต้องยอมรับ ไม่ดีก็ว่าไปตามตรง)
เป็น protester เพราะว่า รัฐบาลทหารมันเข้ามาไม่ถูกต้อง ผิดหลักการประชาธิปไตยหอกดาบ - พูดแล้วจบละ ไม่ดูกระบวนการทำ ดูผลการทำงาน การบริหารประเทศ ตั้งหน้า protest ต่อต้านต่อไป
Protester มันมีความต่างบางๆ กับพวก anti-establishment ที่ต่อต้านรัฐบาลที่กำลังอยู่ในอำนาจ ว่าทำอะไรให้ดีกับสังคมและประเทศชาติหรือไม่ หรือทำอะไรเข้าข้างตัวเองและผลประโยชน์ของพวกพ้องอย่างเดียว
พวกต่อต้านรัฐบาลทหารในประเทศไทย น่าจะศึกษาเรื่องของ Erdogan ดูบ้างว่า เออโดวาน ใช้วิธีการทางประชาธิปไตยมารวบและลิดรอนสิทธิเสรีภาพทางประชาธิปไตยของประชาชนเพื่อประโยชน์ของตนเองอย่างไร แล้วค่อยมาว่ากันว่า ระบบ ระบอบใดจะเหมาะกับประเทศ ในช่วงจังหวะและสถานการณ์ใดบ้าง

ความคิดเห็นที่ 125 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๒๓-
ความสัมพันธ์ของทหารต่อทหาร จะฟิลิปปินส์หรือไทย กับ US มันเป็นอีกแนวหน้า (another diplomatic front)
ที่มาทางทหาร มีทั้งดีและไม่ดี ที่ดีคือ ไม่เกี่ยวกับ senate/congress/สภาสูง จะไม่เกี่ยวกับการค้า หรือการบังคับยัดเยียด แต่ที่ไม่ดีคือ ทหารด้วยกันเองสนับสนุนกันเองโดยไม่สนข้อเท็จจริงว่าทหารอีกฟากดีหรือไม่ดี เช่น ตอนสมัยจอมพลถนอม จอมพลประพาส ทำอะไรได้มากมาย เพราะรู้ว่าอย่างไรก็ได้รับการสนับสนุนจากไอ้กัน
ส่วนความสัมพันธ์ตอนนี้ ที่ US ไปรบที่ไหนๆ ทั้งอิรัก และอื่นๆ จะมาบอกว่าไทยไม่รู้ไม่เห็นไม่สนับสนุน (ให้จุดพักเครื่อง) อมอะไรมาพูดก็ไม่มีทางเชื่อได้

การเมืองไทย - US ตึงแน่นยังไง เดี๋ยวก็มีรายการมา exercise ของทหารอเมริกันกับไทยอยู่ตลอด

ตาทรัมป์ อย่างคุณหนอนว่า ใน ความเห็นที่ ๑๑๙ ว่าจะสะดุดตีนตัวเอง - - ก็อาจใกล้แล้ว
นอกจากสะดุดตีนตัวเอง แล้ว ยังอาจเผลอไปเหยียบตีนที่เบอร์ใหญ่กว่าอีก
..
..
ขอบคุณที่คุณบีนยังอดทนอ่านคนแก่ถกกัน

ความคิดเห็นที่ 124 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๒๒-

งั้นต้อง ทบทวนเรื่องนี้เพื่อทำความเข้าใจเพิ่ม
ใน -๕๘- SW19 ได้ตอบแล้วว่าสำหรัลในไทย
(มี forgotten Thailand ก็จริง) แต่การ
เคลื่อนไหวrต้อต้านรัฐบาลตะพึดนี้ไม่ใช่ anti-establishment

ความคิดเห็นที่ 123 (0)
bene วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

ยัง ตามมาฟังอยู่เงียบๆนะคะ ....ตาทรัมป์อาจเจอบังตอ-เอ้ยหนามจากเจ้าถิ่น เหมืนดูเตอเต้ ฟิลิปปินส์ก็ได้ค่ะ ข่าวว่าดูเดตอเพูไาดังฟังไม่ชัดอย่างสมัยเข้ามาใหม่ๆละ เพราะทหารเขาเหนียวแน่กับสหรัฐ
การเมือง มันครือกะระบบพวกมากลากไป เรียกให้หะรูหะรา ทันสมัยขึ้นเท่านั้นแล

ความคิดเห็นที่ 122 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๒๐-

ฮ๊า!!!

ไม่ใช่มันเกิดไปจนแดงเถือกไปแล้วเหรอคุณหนอน
แต่ก็น่ะนะ forgotten Thailand เดิม น่ะคือแดง ในพื้นที่แดง คอมมิวนิสท์
แล้วก็ถูกไอ้คุณแม้ว hijacked ไป ไปหลอกกลุ่มนู้น กลุ่มนี้ เอา conspicuous consumption มาฉาบ เอาความโลภมาฝัง

forgotten Thailand มันเกิดมานานแล้ว เพราะรัฐบาลทหารไม่เคยสนใจเอาเงินไปลงพัฒนา
คนเดียวที่ลงแรงทำให้มาตลอดคือในหลวงรัชกาลที่ ๙

ความคิดเห็นที่ 121 (0)
driftworm วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๑๘-

ตรงข้อความนี้
"รัสเซีย มีข่าวว่าอยู่เบื้องหลัง แฮ็กเข้าเวปไซด์ของมาค็อง .... "
ที่สะกด Macron ว่า มาค็อง เพราะภาษาฝรั่งเศสไม่ออกเสียงตัว r หรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 120 (0)
driftworm วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ่านข่าวนี้แล้ว ทำให้คิดว่าแล้วมันจะเกิด Forgotten Thai มั้ย

"‘บรรยง’ โต้ ตัวเลขลงทุน 3ปีคสช.ไม่กระเตื้อง แถมหดต่อเนื่อง แนวโน้มลดลงอีก"
https://www.matichon.co.th/news/556438

ความคิดเห็นที่ 119 (0)
driftworm วันที่ : 10/05/2017 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เออ ตอนทรั้มป์ได้รับเลือกใหม่ ๆ ไม่รู้ใครพูดว่าอยู่ได้ไม่นานหรอก
ซึ่งฟังดูไม่มีเหตุที่น่าคิดได้อย่างนั้นเพราะระบบของอเมริกาเหนียวแน่น
ถ้ามาตามระบบก็จะอยู่ไปตามระบบสบาย ๆ เว้นแต่ .....
เว้นแต่จะสะดุดตีนตัวเอง
คงจะเป็นงานนี้เลยละมั้ง

ความคิดเห็นที่ 118 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 10/05/2017 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๑๕-
ขอบคุณสำหรับ ‘สลิ่ม’ นึกออกเลย เพื่อนเคยบอกประมาณนี้ แต่แหะๆ ลืม
พูดถึงหลายสี ไพล่ไปนึกถึงธงของเกย์ (LBGT) สีรุ้ง
..
เรื่อง FBI คือ Director Comey ถูกตาทรัมป์ไล่ออกเมื่อคืนนี้ เป็นเรื่องกันใหญ่ว่า เพราะ Comey ไปกำกับการสอบสวนเรื่องรัสเซียยุ่ง (meddling) กับ US election 2016
รัสเซีย มีข่าวว่าอยู่เบื้องหลัง แฮ็กเข้าเวปไซด์ของมาค็อง และเอาข่าวมาปูดคืนวันศุกร์ ซึ่งเข้าเวลาที่ตามกฎหมายฝรั่งเศสห้ามเผยแพร่อะไรแล้วก่อนจะเข้าสู่วันอาทิตย์ที่เป็นวันเลือกตั้งที่ผ่านมา
เรื่อง Comey มันมีข่าวออกมาเป็นระยะตั้งแต่เช้านี้ เวลาของเรา
ที่สนใจ เพราะในมุมมองของเรา การที่ทรัมป์ทำแบบนี้สะท้อนลักษณะการทำตัวเหนือกฎหมาย ซึ่ง political scenes & body (นึกคำไทยไม่ทัน) ใน US ไม่มีทางรับได้ (ไม่ว่า US จะดีเลว ทำตัวอย่างไร แต่กฎหมายต้องอยู่เหนือคน เหนือผู้ใช้) ตอนนี้พรรค Democrat ก็เรียกให้มีการสอบสวนสาเหตุ ฯลฯ เหตุการณ์นี้ทำให้นึกถึงกรณีประธานาธิบดีนิ้กสัน ที่ไล่คนที่สอบสวนกรณี Watergate ออก
พวก FBI, intelligence agencies ต่างๆ ก็ขุด ล่อกลับจน Nixon ถูก impeached (ไล่ออก) เลย
ตอนนั้นคนใน FBI ใช้ code name ว่า deep throat ซึ่ง deep throat นี่เพิ่งตายและเลยมีการเปิดเผยว่า เป็นใครเมื่อสองสามปีที่ผ่านมานี้เอง
เราเลยลองทำเป็นพ่อมดเล่นๆ ว่า แล้วงานนี้ repercussion ของ Trump จะเป็นอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 117 (0)
SW19 วันที่ : 10/05/2017 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๑๖-
ใช่ คุณหนอน
แบบ straws that broke the camel’s back
ฟางเส้นสุดท้ายที่ทำอูฐหลังหัก
มันเป็นอะไรที่สะสมไปเรื่อยๆ จนมาถึง breaking point

(The point at which a series of small changes or incidents becomes significant enough to cause a larger, more important change. – Oxforddictionaries.com)

ความคิดเห็นที่ 116 (0)
driftworm วันที่ : 10/05/2017 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ้อ ลืมไปหนึ่งเรื่อง ที่ -๑๑๔-
คำว่า tipping point เพื่อนไปค้นคำแปลเป็นภาษาอังกฤษมาให้
มันบอกว่าคือความเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ ยิบย่อย ไม่สลักสำคัญ
แต่มันค่อย ๆ มีมากขึ้น ๆ จนไปถึงจุดหนึ่งมันกลายเป็นความเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่
ซึ่งนี่คือคำอธิบายที่เหมาเจ๋อต่งมีให้กับทฤษฎีการเปลี่ยนแปลงของ Marxism
ว่ามี ๒ ลำดับขั้นคือ การเปลี่ยนแปลงเชิงปริมาณ ที่สะสมไปเรื่อย
จนถึงจุดหนึ่งจะกลายเป็นการเปลี่ยนแปลงเชิงคุณภาพ

ความคิดเห็นที่ 115 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 10/05/2017 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๑๓-

สลิ่ม ประมาณว่าเส้นมีหลากสี ยกเว้นสีแดงแจ๋ แต่ความหมายรวบสั้นเหลือแค่เชียร์ทหาร
ความคิดล้าหลัง ชื่นชมเผด็จการ
ผมก็เลยเขียนเป็นบางทีว่า อย่างจีนถ้าไม่เล่นลูกเผด็จการคงยุ่งเหยิงน่าดู เหมือนไทยก่อน
หน้าคสช. ยุ่งน่าดู ยักตื้นติดกึก ยักลึกติดกัก

ในเฟ้ซบุ๊ค ผมไม่แสดงอาการแบบที่ลงว่าเป็นทหารแล้วก็ค้านตะพึดไป
บางกรณี ผมเขียนเห็นด้วย เพื่อนเลยว่าผมเป็นสลิ่ม ผมเลยพลอยผสม
รับคำฉายานั้นไว้ แล้วเวลาขึ้นกระดาน ก็จะใส่แฮ็ชแถ็กว่า สลิ่มรำพัน

> ใครนะ เล่นกับ FBI ผมไม่ทันสังเกต

-๑๑๔-

Breakthrough นี่ ใช้เวลาวิทยาการ เท็คนอลอยี่เปลี่ยนโฉมด้วยใช่ไหม

Anonymoy ผมจงใจเล่นครับ กวนโอ๊ยน่ะ แบบว่าไม่บอกที่มาของเรื่องต้นทาง
ที่บอกว่าตัวเองลอกมาตรง ๆ แต่เขียนบอกแบบติ๊งต่าง แถมติ๊งต่างแบบกวน ๆ อีกด้วย
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคงไม่มีใครสนใจตรงนั้นหรอก สนใจแต่เรื่องที่ผมพูดน่ะ ว่าเสล่อรึเปล่า
5555

ความคิดเห็นที่ 114 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 10/05/2017 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๑๒-
จุดแตกหัก หรือจุดเปลี่ยน คือ tipping point คุณหนอนเข้าใจถูกแล้ว
(ไม่ใช่ Breakthrough ซึ่งหมายความประมาณว่า แหกออกมาได้สำเร็จ ฝืนได้สำเร็จ)

การเกิด tipping point ในมุมมองของเรา เห็นว่ามันจะเกิดมาจากตรงไหนก็ได้ แต่อย่างที่เคยพูดมาก่อน ว่า when economic and/or political problems become social problems มันเป็นตัวผลักดัน เป็น tipping point ให้คนในสังคมลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง

ตอนนี้ การเมืองน่าสนใจ แต่ไม่สนุก
UK กำลังจะมีเลือกตั้ง กลับเป็นเวลาที่หลายคนรู้สึก political homeless คือ ไม่รู้จะเลือกพรรคใดดี พรรครัฐบาลก็แย่ ตัดงบทุกอย่าง พรรคฝ่ายค้าน ก็ไม่มีผู้นำที่เป็นผู้นำ เป็นแค่ protestor ไม่ใช่ leader คือต่อต้านมันทุกอย่าง แต่ให้ทำเอง ก็ไม่มีนโยบาย คู่ขา shadow chancellor (คนทำหน้าที่รัฐมนตรีคลังของฝ่ายค้าน) ก็เอาแต่จะ Marxist พอจี้ว่าเป็นพวกนิยม Marxism หรือเปล่า ก็ไม่ตอบ เพราะถ้าตอบก็เสียเสียงทันที เพราะคนมันไม่เอาแล้ว มันมีวิธีการอื่นๆ เกิดขึ้นแล้ว ที่ทำให้สังคมดีได้โดยไม่ต้องไปปลุกผี Marx ขึ้นมา

US ก็ประลองอำนาจกัน อันนี้น่าติดตาม

France ขวาจัดที่แพ้ ในพรรคก็แตกความเห็นกัน
ตัวพ่อ รู้สึกว่า ตัวลูกขวาไม่พอ ฐานเสียงขวาถึงไม่มั่นใจ
ตัวลูก ก็คิดจะขยับเข้ามาตรงกลาง หนีภาพเดิมๆ ถึงขั้นคิดจะเปลี่ยนชื่อพรรค
ตัวหลานสาวซึ่งขวายิ่งกว่าตา ก็ลาออก
คนที่เลือก Macron ก็ยื่นจดหมายบอกว่า ที่เลือกเธอน่ะ เพราะไม่ต้องการเลือกอีกคน ดังนั้น มีอีกหลายของเธอที่ต้องทำ และปรับปรุง - ทำซะ

ป.ล. anonymoy นี่ตั้งใจหรือเปล่าคุณหนอน จะถามมาหลายทีแล้วก็ลืม เพราะมันน่าจะ anonymous ไหม
แต่ส่วนใหญ่ จะเขียนกันแค่ anon

ความคิดเห็นที่ 113 (0)
SW19 วันที่ : 10/05/2017 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๑๑-
ไม่ใส่ที่มา ไม่ติดใจอยู่แล้ว เพราะประสบการณ์(ทางความคิด) แต่ละคนมันทำให้สะดุดกับแต่ละเรื่องราวแตกต่างกัน เรื่องเดียวกัน เรายังมองและคิดได้ไปต่างกัน
SW19 ก็ไม่สามารถใส่ที่มาได้ (ไม่ใช่ไม่อยากใส่) แต่บางทีสะดุดกับบางข้อมูล แล้วเอามาเล่าในด้านที่ตัวเองมอง บางทีก็จะถูกคาดหน้าเป็นซ้าย แม้จะไม่ถึงขั้น comrade
เป็นสลิ่มหรือเปล่า อันนี้ไม่แน่ใจน่ะ จำความหมายสลิ่มบ่ได้แล้ว (มีคนอธิบาย แต่ลืมไปแล้ว)
FB เนี่ย อะไรๆ มันก็หาเงินทั้งนั้น แต่เรื่อง Fake news นี่ไม่ขยับทำอะไรเลย ทำอะไรถูกจับได้ ก็เถียงข้างๆคูๆไปเรื่อย
..
SW19 หายไป กลับมาตอบช้า มัวไปคุยกันเรื่อง คนเล่นกับ FBI เหมือนพยายามทำตัวอยู่เหนือกฎหมาย ทำให้ย้อนคิดไปถึงตอน Nixon กับ Watergate ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยมั้ย

ความคิดเห็นที่ 112 (0)
driftworm วันที่ : 10/05/2017 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๑๐-
ผมมีข้อที่ทึกทักเอาเองว่าสังคมใดประเทศใดจะเปลี่ยนแปลง
หากสังคมที่ established แล้ว หรือ reformed แล้ว
มันสามารถจุดประกาย(หรือปลุกปั่น)ด้านองค์ประกอบทางสังคม ความคิด
แต่ถ้าเป็นระยะเปลี่ยนผ่าน หรือแตกหัก เรียกอะไรนะ ...
tipping point หรือ break-through หรือ....ตรงนี้ถึงจะ
เรียงลำดับจากองค์ประกอบด้านเศรษฐกิจ แล้วต่อด้วยการเมือง
แล้วก็สังคม วัฒนธรรม

ความคิดเห็นที่ 111 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 10/05/2017 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๐๙-
- ขอบคุณในคำชม
- ถ้าใส่ที่มาว่า SW19 & rattiya ก็ไม่สะเด็ดน้ำ
เพราะผมเติมเครื่องปรุงลงไปพอดู
อีกอย่างหนึ่ง ไม่อยากให้เป็นที่เอิกเกริก คุณรัตน์ก็สันโดษ
ผมปล่อยข้อมูลแบบสายล่อฟ้าซะด้วย (พวกเกลียดทหาร
อ่านแล้วจะคาดหน้าผมทันทีว่า สลิ่ม)
- ก้อนอิฐ ผมพร้อมรับคนเดียวอยู่แล้ว หนังหน้าหนาขึ้นเยอะแล้ว ไม่ต้องห่วง
- มีคนส่องเฟ้ซผมพอควรแต่ไม่ทิ้งร่องรอย ข้อนี้ผมเดาจาก
ปฏิกิริยา feed-back ของเฟ้ซเองที่คอยมาชวนผมลงทุน
โปรโหมตเว็บเผจผมในราคา 35, 60, 70 บาท/ครั้ง ทั้ง
ทั้งที่มันเดินดีอยู่แล้ว กระดานล่าสุดเรื่องร้านหนังสือเก่าที่ปาคฺฮี
คนเข้าดูขึ้นไปแปดร้อยแล้วมั้ง นึกจะตอบเฟ้ซมันล่ะว่าเว็บเผจกู
ไม่ได้ขายของนะ
นี่แหละ พอนึกได้ว่าตรงไหนไม่ชัดเจนผมต้องรีบเขียนเติม

ความคิดเห็นที่ 110 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 10/05/2017 เวลา : 01.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๐๗-

ข้อมูลที่เราไม่ได้ลงละเอียดที่คิดว่าคุณหนอน น่าจะคุ้ยแคะ วิจารณ์ต่อได้ คือ
๑) ในมุมของเศรษฐกิจที่มีผลต่อการแปรซ้าย-ขวา เข้าหากัน
เรื่องความสัมพันธ์ของ Forgotten America และ The Rust Belt
เพราะว่าในการเลือกตั้งของสหรัฐอเมริกานั้น มีปัจจัยของ ‘swing states’11 รัฐประกอบด้วยว่า เป็นรัฐที่เป็นตัวตัดสินว่าใครจะมา ใครจะได้ตำแหน่ง จากเสียงที่หากแกว่งไปข้างไหน ก็ได้แน่
ในจำนวน ๑๑ รัฐนั้น จำนวนถึงห้า ตกอยู่ในพื้นที่ the rust belt ซึ่ง Trump ได้มาทั้งหมด คือ Ohio, Iowa, Michigan, Pennsylvania และ Wisconsin (สามอันหลังถ้าจำไม่ผิดเป็นพื้นที่ของ Democrat มานาน) และ Trump ยังได้อีกสอง คือ Florida และ North Carolina ด้วย

๒) ในมุมของข่าวสารและเทคโนโลยี
การได้มาของ Trump ที่เกี่ยวกับ Fake news ที่ social media ไมได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีพอ

ความคิดเห็นที่ 109 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 10/05/2017 เวลา : 00.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๐๗-
เยี่ยมยอด
แปะ แปะ แปะ – คราวนี้เป็นเสียงปรบมือ
-๑๐๖-
ไม่มีโห่อยู่แล้ว

หวังแค่ว่า จะมีข้อคิดให้คนคิดต่อ เพราะคุณหนอนคงมีประดาแฟนๆ ทาง FB ที่ติดตาม
ขอแค่ว่าถ้าเขาขว้างก้อนหินมา ไม่รับนะคุณหนอน ฝากเก็บไว้แทนด้วย

เดี๋ยวจะมาเสริมข้อมูลเพิ่มให้อีกนิดนึง

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
driftworm วันที่ : 09/05/2017 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ไปอาบน้ำแพล็บ

ความคิดเห็นที่ 107 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 09/05/2017 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

(รูปภาพ จากในเรื่องข้างบน รูป working class มีธง UK)

วลี Take back control นั้นติดหูและจับใจ Forgotten Britain
เช่นเดียวกัน วลี Make America great again ก็ติดหูและจับใจ Forgotten America อย่างแนบแน่น
จนไม่ทันคิดว่าทั้งสองวลีนั้นกลั่นจากจุดยืนของ Far right politics

วันนี้ Globalization ไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้ คิดเเบบชาวบ้านเดินดินนะ ถ้าอยากจะเป็น France First แบบนาง Le Pen หรือ America First ก็ไม่ต้องคบหาสมาคมกับใคร(ประเทศอื่นๆ) ปิดประเทศไปเลย แล้วประเทศชาติจะเป้นอย่างไร คราวนี้ละก็จะยิ่งเสียกว่า Forgotten Britain, Forgotten America หรือ Forgotten people ไหนก็ตามขึ้นมาจริง ๆ เพราะเมื่อจะเอาแต่ผลประโยชน์แต่ประเทศของตัวเองเป็นหลักแล้วใครเขาอยากจะมาค้าขายด้วย

แต่พวกที่คิดแบบนั้น ก็คิดกันได้อย่างมั่นคง เหนียวแน่นในความเชื่อของตัวเอง

และที่บอกว่าวลีเหล่านั้น เป็นถ้อยคำติดหู จนจับใจแนบแน่น นั้นไม่เกินเลย เพราะ
มีข่าวที่อธิบายว่า การสร้าง election campaign สมัยนี้ เขาใช้ AI คือ artificial intelligence ที่ไล่เก็บข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลเป็นรายตัว ว่าคนนั้นชอบอะไร อ่านอะไร เปิดดูอะไร จากที่ไหน ไปกด Like ให้ใครที่ไหนบ้าง - - แหล่งที่เขาตามเก็บข้อมูลนี้ ก็ประเภท Facebook, Google … ที่ผู้ใช้หรือ users คนไปทิ้งรอยไว้นั่นเอง
จากนั้นก็ใช้การประมวลผล เพื่อสอดแทรกคำพูด เหล่านี้ หรือ ดึงให้เข้าไปดูในสิ่งที่พูดเกี่ยวกับเรื่องที่เขาอยากให้ได้ยิน

ถ้าสนใจเพิ่มเติม ค้นคำว่า Cambridge Analytica บริษัทที่ทำเรื่องนี้และเกี่ยวข้องกับ Trump campaign จะเห็นข่าวอีกแยะ

อันที่จริง Far right ไม่เคยได้รับพื้นที่จาก mainstream media ประเภท TV และสิ่งพิมพ์ เพราะไม่มีใครทนรับความคิดรุนแรงแบบนั้นได้
เมื่อเริ่มมีการใช้ internet กันอย่างแพร่หลาย กลายเป็นว่ากลุ่มเหล่านี้ได้รับผลประโยชน์อย่างเต็มที่ เพราะสร้าง website ของตนเอง พูดกับคนที่สนใจได้ตรงเป้า
ความน่ากลัว คือ ในระยะหลัง ๆ website เหล่านี้ มีคนไปเยี่ยมชมมากขึ้นเรื่อยๆ มากกว่าพรรคการเมืองที่ดูปกติเสียอีก
. . . . . . . . . .

France เมื่อสองร้อยกว่าปีก่อน ถอนรากการปกครองของตนเองให้เป็นตัวอย่างกับโลกมาแล้ว France วันนี้กำลังอธิบายความเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจและสังคมให้โลกฟังอีกวาระ ผ่านการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่เพิ่งจบลงและทราบผลกันไปหมาด ๆ

ในวันนี้ France บอกสังคมโลกว่า Left – Right ที่เคยแตกต่างทั้งจุดยืนทางการเมืองและเศรษฐกิจ กำลังเคลื่อนผสมกัน
(คำเรียกว่าฝ่ายซ้าย, ฝ่ายขวา หรือ Left, Right มีกำเนิดจากรัฐสภาฝรั่งเศสก่อนปฏิวัติพัฒนาเป็น Republique Francaise)

* * * * *
ในการเลือกตั้งที่ทำให้อเมริกันได้ Trump มาครั้งนี้ มีการเล่นกับข้อมูลสืบเนื่องมาจากแหล่งเดียวกันกับที่ทำให้ UK ได้ Brexit
จากเบาะแสแน่ชัดนี้ รัฐบาล UK กำลังกระตุกให้ คุณ Mark Elliot Zuckerberg ให้ความสำคัญกับมาตรการกำจัด fake news ที่เผยแพร่กันกว้างขวางบน Facebook
กว้างขวางขนาดว่า เกินกว่าร้อยละ ๙๐ ของข่าวที่แชร์กันบน Facebook เป็นของปลอม ข้อมูลปลอมทั้งนั้น
ที่รัฐบาล UK จี้ ก็เพราะว่า UK กำลังเข้าสู่การเลือกตั้งเหมือนกัน ในวันที่ ๘ มิถุนายนนี้

ข้อมูลเพิ่มเติม
MP asks Facebook to tackle 'fake news' as election approaches http://www.bbc.co.uk/news/technology-39718034
The great British Brexit robbery: how our democracy was hijacked https://www.theguardian.com/technology/2017/may/07/the-great-british-brexit-robbery-hijacked-democracy
(ลิ้งค์อันหลังนี่น่าอ่าน แบบสมควรเสียเวลาเปิดดูมาก)

* * * * *
ลอกมาจาก –anonymoy
ภาพ – oknation.nationtv.

#สลิ่มรำพันชะเอิงเงิงเงย
.
หมายเหตุสลิ่ม
- Forgotten Britain คือพื้นที่ที่เคยรุ่งเรืองด้วยโรงงานอุตสาหกรรมใน UK ครั้นแล้วก็ตกต่ำลงถึงขั้นทยอยปิดตัวไปจนแทบไม่เหลือเพราะวิทยาการโลกได้เปลี่ยนโฉมรูปแบบการผลิตเป็นยุคใหม่ ปัญหาคือเหล่าบรรดาพลเมืองที่เคยดำรงชีพด้วยการเป็นลูกจ้างใช้แรงงานในโรงงานเหล่านั้นไม่สามารถปรับตัวได้ก็ไร้งานทำ และรัฐก็ทอดทิ้งพวกเขาให้เผชิญกับยถากรรมไป นโยบายที่ไม่มีนโยบายนี้มีปรากฏในบันทึกช่วยจำของนางแธ็ตเช่อร์ ให้พวกนี้ค่อย ๆ หมดไปเองตามวันเวลา ...โอ้โห นางมองภาพใหญ่มาก
นี่เราก็เลยใช้คำว่า Laissez-Faire คือปล่อยไปตามบุญตามกรรม ให้วันเวลาทำหน้าที่แทนไป
- Forgotten America ก็เช่นเดียวกับใน UK คืออเมริกามีพื้นที่ที่พาดต่อข้ามหลายรัฐที่รุ่งเรืองด้วยอุตสาหกรรมถึงกับเรียกว่า steel belt หรือ manufacturing belt แล้วก็ตกต่ำปิดตัวลง เมืองเหล่านั้นเต็มไปด้วยคนไร้งาน ทัศนคติผู้คนก็จะไม่เอาด้วยกับพรรคการเมืองที่บริหารประเทศอยู่ในเวลานั้น ๆ และทอดทิ้งพวกเขา
.....................................
(ตรงหมายเหตุนี่ ผมเพิ่งมาเียนเติมเมื่อหัวค่ำ สังหรณ์ใจว่าคนเข้ามาอ่าน อาจงง)

ความคิดเห็นที่ 106 (0)
driftworm วันที่ : 09/05/2017 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ได้สิ ได้สิ ได้เลย
ถ้าปล่อยไก่ อย่าฮานะ

ความคิดเห็นที่ 105 rattiya , driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 09/05/2017 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๐๒ – ๑๐๓-
แปะ แปะ แปะ
สามเสียงแล้วลุง

ความคิดเห็นที่ 104 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 09/05/2017 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๒-
todesspiel เปิดกูเกิ้ล มันแปลว่า death game
ผมเห็นที่คุณรัตน์อธิบายที่ -๑๕- แล้วละ

-๑๓-
ที่ dog tag เียนว่า UE ผมเข้าใจว่าภาษาฝรั่งเศสจะเขียนเรียงสวนทางกับภาษาอังกฤษ
อย่างเช่นการปฏิสนธิในหลอดแก้ว In-Vitro Fertilization (IVF)
ภาษาฝรั่งเศสจะเรียงคำเป็น Fertilization In Vitro (FIV)

อิอิ ไม่รู้ผมจำสลับที่กันหรือเปล่า ส.ว.ไม่ไว้ใจตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 103 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 09/05/2017 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

หรือว่าอยากดูอยากอ่านว่าผมเอาไปยำยังไงมั่ง ยำอร่อยไหม
ขอแค่คะแนนเสียงเดียว จะยกมาแปะเป็นอีก คห.ที่นี่
ฮ่าฮ่าฮ่า

ความคิดเห็นที่ 102 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 09/05/2017 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๐๑-

แปะบนเฟ้ซแล้ว เป็นการเอาค.ห.๑, ๓ กับ ๙๘ มาเรียงต่อกัน
ตัดแต่งขัดเกลาให้กลมกลืนแล้วแปะ
เนื้อหาเท่ากับซ้ำซ้อนในนี้

ส่วนถ้าผมอ่านใหม่ ได้ประเด็นใหม่ ก็จะแปะในนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 101 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 09/05/2017 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่หมี - คุณรัตน์

SW19 ก็ตั้งใจจะหมายความว่าให้คุณหนอนเอามาแปะลงบล็อกนี่ล่ะ

คุณหนอน ทราบแล้วเปลี่ยนนะ

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
rattiya วันที่ : 09/05/2017 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

รัตน์มีfbแต่ไม่ชอบเข้าไปอ่านค่ะ อยากจะลบออก ยกเลิกเป็นสมาชิกแต่ไม่ทราบว่าทำอย่างไร
ชอบเข้ามาอ่านในบล็อกมากกว่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 99 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 09/05/2017 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

คงไม่ได้ตามลุงหนอนไปดูใน FB เพราะไม่มี FB และไม่อยากมี

ด้วยเหตุผลบางประการ


ความคิดเห็นที่ 98 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 09/05/2017 เวลา : 03.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๙๗-
คุณหนอน ฉกได้ฉกไปเถอะ

มันเป็นข้อมูลที่เขาพูดกันโจ่งแจ้ง มีข้อเท็จจริงด้วย ข้อเท็จจริงจะได้ถูกขยายออกไปให้มากกว่า fake news

จากความเห็นที่ ๓ เป็นข่าวที่น่าสนใจ
เล่าสั้นๆว่า ในการเลือกตั้งที่ทำให้เราได้ Trump มีการเล่นกับข้อมูลสืบเนื่องมาจากแหล่งเดียวกันที่ทำให้เราได้ Brexit
บนวิธีการเดียวกันนี้ รัฐบาล UK กำลังกระตุกให้ คุณ Mark Elliot Zuckerberg ให้ความสำคัญกับมาตรการกำจัด fake news ที่เผยแพร่กันกว้างขวางบน Facebook
กว้างขนาดว่า กว่า 90% ของข่าวที่แชร์กันบน Facebook เป็นของปลอม ข้อมูลปลอมทั้งนั้น
ที่รัฐบาล UK จี้ ก็เพราะว่าเรากำลังเข้าสู่การเลือกตั้งเหมือนกัน ในวันที่ ๘ มิถุนายนนี้

ข้อมูลเพิ่มเติม
MP asks Facebook to tackle 'fake news' as election approaches http://www.bbc.co.uk/news/technology-39718034
The great British Brexit robbery: how our democracy was hijacked https://www.theguardian.com/technology/2017/may/07/the-great-british-brexit-robbery-hijacked-democracy
(อันหลังนี่น่าอ่าน แบบสมควรเสียเวลาเปิดดูมาก)

..
..
..
[… ตั้งใจมาไล่อ่าน ค.ห.ตั้งแต่อันที่ ๑ ของคุณรัตน์ขึ้นมาเลย
เสร็จแล้วจะอ่านซ้ำเนื้อเรื่องกระดานนี้อีกที หาประเด็น
แต่ท่าจะไม่รอด สองคืนที่ผ่านมา ส.ว.ตาแข็ง หลับช้า คืนนี้เลยโรย ๆ…]

ตลาดวายแล้ว อย่ากังวลเลยคุณหนอน
ไอ้ที่ฉกไปฉกมา เอามาขึ้นกระดานใหม่เลย จะได้ตามไปปูเสื่อตั้งวงถกกันต่อ

ความคิดเห็นที่ 97 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ตั้งใจมาไล่อ่าน ค.ห.ตั้งแต่อันที่ ๑ ของคุณรัตน์ขึ้นมาเลย
เสร็จแล้วจะอ่านซ้ำเนื้อเรื่องกระดานนี้อีกที หาประเด็น
แต่ท่าจะไม่รอด สองคืนที่ผ่านมา ส.ว.ตาแข็ง หลับช้า คืนนี้เลยโรย ๆ
วันนี้เพื่อนสมัยมัธยมมาจากกทม. ไปนั่งคุยกันสามชั่วโมงอีก

ทีนี้ อ่านมาถึงแค่ ค.ห.ที่ ๓ เกิดแรงบันดาลใจ วันนี้ก็ยังบ่น ๆ กับเพื่อนที่มาว่า
ไอ้ห่าน ด่า แดก กันบนเฟ้ซเนี่ย เอาแต่เรื่องเปลือก ๆ ระดับทัศนคติมาถากถางกัน
ทะมัยมันไม่เอาเนื้อหาลึก ๆ เอาข้อเท็จจริงมาฉะกันวะ
อย่างเรื่องซื้อเรือดำน้ำ แดกกันอยู่ได้ว่าใต้โต๊ะมั่ง ว่าว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเองบ้าง
ทำไมไม่ขุดมั่งละ ว่าซื้อเรือไม่ใช่เอาเรือ แต่มันเรื่องกะลาคุ้มหัวในเวทีโลกหรือไม่
เรื่องดุลความมั่นคงเมื่อมหาอำนาจหันเหนโยบายหรือเปล่า ห่านเอ๊ย
แค่ปรายตาผ่านกระดานพวกนี้ก็เสียเวลาแล้ว

แต่ ค.ห.ที่ ๓ ของ SW19 เป็น้อมูล ข้อเท็จจริง fact หรืออย่างน้อยก็เป็น
ความคิดเห็นวิพากษ์ที่สาระ ไม่ใช่แค่ถากเปลือกเอาความสะใจไปที ๆ
จึงมีความบันดาลใจที่จะฉก ค.ห.โน้น นี้ ของ SW19 และท่านอื่น ๆ
ไปเรียบเรียงให้เนียน ๆ แปะบนกระดานผมบนเฟ้ซ จะใช้ชื่อแหล่งที่มาว่า anonymoy อิอิ
ผมน่ะ เป็นสลิ่มบนเฟ้ซบุ๊ค ผมจะเล่นจำอวดแบบสลิ่มอวดโชว์แบบนี้ละ ฮ่าฮ่า
ผมจะฉกโดยไม่ขออนุญาตใคร อย่าไปบอกใครนะ จุ๊ย์จุ๊ย์

ความคิดเห็นที่ 96 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๙๔-
ขอบคุณ คุณรัตน์มาก ที่มาช่วยตอบเพิ่มเติม

เพิ่งอ่านข่าวเมื่อวานว่ามีการสั่งตรวจ Bundeswehr ทั้งหมด เพราะเจอสัญลักษณ์ Nazi German อย่างเปิดเผยในค่าย (barrack) สองแห่ง (ขอโทษที่อ่านแล้วเข้าใจเรื่องเป็นค่ายทหาร แต่ไม่ได้จำรายละเอียดว่าค่ายอะไร) เหมือนจะเป็นรัฐมนตรีกลาโหม (ผู้หญิง) ที่บอกว่าขวาจัดแบบ Nazi German เป็นเรื่องรับไม่ได้ และไม่มีที่ให้อยู่ในสังคมเยอรมันปัจจุบัน แต่ข่าวก็มีตบท้ายเรื่องกระแสของการรักชาติ ชาตินิยม ห่วงตัว ในเยอรมนีว่ามีมากขึ้นเรื่อยๆ

ตอนที่ตามข่าวฝรั่งเศส ดูช่อง France24 กับ clip ที่ journalist ของเรา ขี่จักยานตามเส้นทาง Tour de France สัมภาษณ์คนตามต่างจังหวัด ก็ได้ความรู้สึกประมาณเดียวกัน กับการช่วยผู้อพยพ
ที่จริง การช่วยผู้อพยพ เป็นปัญหาทุกประเทศทั่วโลก เพราะผู้อพยพเหล่านี้เข้าไป (เมื่อได้รับการตอบรับ ยอมรับอย่างเป็นทางการตามกฎหมาย) จะได้เงิน(หรือจะเป็นคูปองก็ตามที) เพื่อแลกซื้ออาหาร มีที่อยู่ทันที (ไม่ว่าที่อยู่นั้นจะย่ำแย่กว่าถิ่นฐานเดิมหรือไม่) จะสร้างความรู้สึกขมๆ ให้คนในท้องถิ่นเดิม ที่ตัวเองก็ลำบาก รอการช่วยเหลือจากรัฐบาลตัวเองก็แสนยาก พอมีคนพวกนี้เข้ามา ได้ทุกอย่าง(ในความคิดของคนท้องถิ่น) เกิดคำถามว่า ถ้าเงินมีจำกัด ทำไมไม่ช่วยชาติเดียวกันก่อน

[… ที่เยอรมนียังมีกลุ่ม นาซี อีกกลุ่มหนึ่งที่น่ากลัว เพราะกลุ่มนี้ต่อต้านคนต่างชาติ ชาตินิยมหรือ นิยมชาติจริงๆ เผาบ้านพักผู้อพยบหลี้ภัยเลย(เกิดขึ้นเป็นระยะๆ) …]
ที่เยอรมนีต่างจากเรา เพราะเยอรมนีมีบ้านพักผู้อพยพเลย จะว่าดีก็ดี แต่ก็เป็นเป้าใหญ่
ที่เรา เขาให้ไปผสมปนเปตามท้องที่ต่างๆ หาเป้าให้บุกรุก หรือเผายาก และหวังว่าจะให้ผสมกลมกลืน ปัญหาคือ ๑) ที่มาใหม่ก็ไม่ผสมเก่า ๒) ที่อยู่เก่าก็อึดอัด ถ้ามีเข้ามามากๆ ๓) เป็นเรื่องการเมืองเข้าไปอีก เพราะรัฐบาล May(hem) เนี่ย จะส่งเข้าไปในพื้นที่ที่ เทศบาลท้องถิ่นเป็นเสียงของพรรคตรงกันข้าม ให้พรรคนั้นๆ ที่เป็นสภาท้องถิ่นรับปัญหาของผู้อพยพไป ทีเขตของตัว May เอง รับเข้าไปในพื้นที่ของตัวเอง ๒ คน (สองคน)

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
SW19 วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๙๓-
คุณอุ๋ม ก็ของหวานบนเรือน่ะ หวานฉ่ำ
มาเจอเรื่องขมๆ ของ SW19 จะได้รสชาติตัดกัน

ความคิดเห็นที่ 94 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

จาก คห.84
เจอร์มานี่ ก็จะมีเลือกตั้งน่าจะหลังจบฤดูร้อน แต่ผลประกอบการของเจอร์มานี่ ไม่ควรจะมี inequality หรือ อัตราว่างงาน ในมุมมองส่วนตัว ฐานของเศรษฐกิจค่อนข้างมั่นคง ฐานทางการเมืองก็มั่นคง
ไม่มีอะไรที่ร่อแร่
แต่การเอาผู้อพยพเข้าไปเป็นจำนวนมาก ในระยะเวลาที่สั้นมากๆ อาจเป็นตัวสร้างปัญหามาจากอีกทาง คือ เป็นปัญหา social problem (ซึ่งกลับทางกับชาวบ้าน ที่มาจากเศรษฐกิจ สู่ การเมือง แล้วมาจบที่ social problem)"

เราก็ไม่รู้มาก รอคุณรัตน์มาช่วยอธิบายน่าจะดีกว่า
เรื่องขวาของเจอร์มานี่ เท่าที่ตามข่าว มี AfD คือ Alternative for Democracy ผู้นำเดิม เป็นพวกนักวิชาการเศรษฐกิจ แต่เหมือนเปลี่ยนตัวเป็นผู้หญิง ซึ่งมาจบปริญญานึงที่นี่แหละ (UK) และตอนนี้ นโยบายของ AfD เปลี่ยนมาจับเรื่อง anti-immigration"

เป็นไปตามที่คุณ SW19 เขียนอธิบายข้างบนค่ะ
ความนิยมกลุ๋ม Afd มีมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะประชาชนกลัวว่ามาตฐานความเป็นอยู่ดีในอนาคตจะลดน้อยลง เพราะต้องรับผิดชอบต้องผู้อพยบหลี้ภัยจำนวนมาก กลัวผู้ก่อการร้ายแฝงตัวมากับผู้ลี้ภัย กลัวเรื่องสวัสดิการสังคม เช่น ทางด้านการรักษาพยาบาล ต้องจ่ายเบี้ยประกันสุขภาพเพิ่มขึ้น เสียภาษีเพิ่มขึ้น
เสียงต่อต้านเรื่องการรับผู้อพยบหลี้ภัยเข้ามาจำนวนมาก ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มผู้มีรายได้น้อย "พวกเขาคิดว่าทำไมรัฐไม่นำเงินภาษีอากรมาช่วยคนเยอรมันที่ยากจนก่อนที่จะนำเงินไปช่วยเหลือคนอื่น(ชาติอื่น)

ที่เยอรมนียังมีกลุ่ม นาซี อีกกลุ่มหนึ่งที่น่ากลัว เพราะกลุ่มนี้ต่อต้านคนต่างชาติ ชาตินิยมหรือ นิยมชาติจริงๆ เผาบ้านพักผู้อพยบหลี้ภัยเลย(เกิดขึ้นเป็นระยะๆ)

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ตามมาอ่านค่ะ ตามธรรมดาเรื่องหนักๆ ไม่ใช่แนวของอุ๋มค่ะ อิ อิ คุณ SW19 รู้แนวอยู่แล้ว แต่พอได้ยินว่ามีเรื่องเลือกตั้งฝรั่งเศสเลยขอแวะมาอ่านหน่อยค่ะ อ่านไปมึนไป แต่ก็ได้ความรู้ดีกว่าไม่ได้อ่านอะไรที่เป็น fact เลยนะคะ อ่านแต่ fusion คริ คริ

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
SW19 วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 04.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๙๑-
ใช่ คุณ sevenine - Macron มาเร็วมาก

และอย่างที่บอกคุณรัตน์ไปในความเห็นที่ ๘๖ ถึงเดือนมิถุนายน ไม่ง่ายแน่นอน
เมื่อการลงคะแนนแบบ Tactical จบลง ประชาชนที่ชัดเจนเรื่องจุดยืนและรสนิยมทางการเมือง น่าจะลำบากใจเรื่องการเลือกคนที่มีนโยบายต่างไปจากที่ตัวเองเห็นด้วย ถึงเวลานั้น คนได้ตำแหน่งมีเรื่องต้องตอบและพิสูจน์อีกมากแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 91 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sevenine วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 04.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jamon

เพิ่งฟังMacron พูดจบค่ะ รู้สึกเขาอ่อนประสบการณ์อยู่
เดี๋ยวถึงเวลาเลือกฝ่ายนิติบัญญัติ(législative 11June)คงยุ่งแน่
ทั้งซ้ายขวารอขนาบอยู่

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
SW19 วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 03.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๘๙-
พักผ่อนเถิดคุณรัตน์
เราก็ว่า เท่านี้ก็ดีมาระดับหนึ่งแล้ว คอยดูกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร
สำหรับเราก็ยังมีเรื่องให้น่าติดตามสำหรับการเลือกตั้งของ UK ในลำดับต่อไป

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
rattiya วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 02.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เพิ่งจะลงเวรบ่ายมาค่ะ ขี้เกียจเปิดNoteBook พรุ่งนี้จะมาคุยด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 88 driftworm , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 01.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์
โล่งไปได้อีกเฮือกแล้ว
Macron มาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
driftworm วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ้อ บร๊สเซลล์ คือที่ตั้งสนง.ประชาคมยุโหรปนี่เอง

เห็นที ส.ว. ต้องร้องเพลง Good Night Irene ก่อนแระ พรุ่งนี้(เวลาไทย) มาต่อ

ความคิดเห็นที่ 86 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๘๒ และ ๘๓-
คุณหนอน ไม่ออกทะเลหรอก
ทุกคนลุ้นตัวโก่งทั้งนั้น โอบาม่ายังลุ้นเลย ออกมาพูดอะไรสักอย่าง ไม่ได้เปิดดูดีๆ แต่เห็นว่าส่งสัญญาณเชียร์ EM
(ขอขยายความต่อนิด คือ มาค็อง น่ะ เขาใช้สโลแกนว่า En Marche! แปล Forward! ที่ ที่จริงแล้ว ก็เข้ากับอักษรย่อของชื่อตัวเอง Emmanuel Macron)

คุณรัตน์
ถ้าเกิด Madam President พรุ่งนี้ euro อาจจะตก .. (ถึงขั้นน่าจะตกค่อนข้างแน่)
แต่.. เราเชื่อว่า EU ไม่พังหรอก พังไม่ได้
และ ถ้า Madam มาจริง EU คงต้องยอมขยับ reform (Macron ก็ออกมาพูดวันพฤหัสหรือศุกร์นี่เอง ว่าอยากให้ EU reform) ถ้าไม่ทำ ก็คงแย่ และถ้าพวกตัวอ่อนๆ ออกจาก Eurozone แล้ว เจอร์มานี่จะกลายเป็น bloc ที่แข็งแรงมาก ทุกคนที่เหลืออยู่จะแข็งแรงสุดๆ
แค่อาจจะต้องใช้เวลานิดนึง

จะ Madam หรือ Macron จะทำอะไรก็ยาก เพราะคนนึงก็ไม่มีพรรค ไม่เคยเล่นการเมืองมาก่อน ทำอะไรต่อไม่ได้ง่าย จะ impose policy อะไรก็ต้องไม่ให้ขัดกับคนอื่น ไม่งั้นคนอื่นก็ไม่เอาด้วย
นี่ยังไม่ต้องพูดถึง referendum ของมารีนด้วยซ้ำ

ความคิดเห็นที่ 85 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๘๑-
คุณแม่หมี มาดีแล้ว
จะได้ช่วยดูแลกัน วงสนทนานี้สูงวัยใช้ได้พอกัน

ความคิดเห็นที่ 84 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๙-

..
..

[… แปลกแฮะ เบลเยี่ยมมีส่วนได้ส่วนเสียงทางอ้อมอยู่มั้ง …]
ขออภัยคุณหนอน
เราเผลอติดปากทางนี้ ที่ใช้คำว่า Brussels เพราะ สำนักงานใหญ่ของอียู อยู่ที่นั่น คือ EU Parliament เวลาพูดถึง EU ก็จะเรียกกันว่า เออ แล้ว บรัซเซลส จะว่ายังไง
เจอร์มานี่ นี่ก็คงลุ้นสุดขีด เพราะ สองผู้นำในการก่อตั้ง EU ก็คือ ฟร้านซ และเจอร์มานี่
เจอร์มานี่ ก็จะมีเลือกตั้งน่าจะหลังจบฤดูร้อน แต่ผลประกอบการของเจอร์มานี่ ไม่ควรจะมี inequality หรือ อัตราว่างงาน ในมุมมองส่วนตัว ฐานของเศรษฐกิจค่อนข้างมั่นคง ฐานทางการเมืองก็มั่นคง
ไม่มีอะไรที่ร่อแร่
แต่การเอาผู้อพยพเข้าไปเป็นจำนวนมาก ในระยะเวลาที่สั้นมากๆ อาจเป็นตัวสร้างปัญหามาจากอีกทาง คือ เป็นปัญหา social problem (ซึ่งกลับทางกับชาวบ้าน ที่มาจากเศรษฐกิจ สู่ การเมือง แล้วมาจบที่ social problem)
เราก็ไม่รู้มาก รอคุณรัตน์มาช่วยอธิบายน่าจะดีกว่า
เรื่องขวาของเจอร์มานี่ เท่าที่ตามข่าว มี AfD คือ Alternative for Democracy ผู้นำเดิม เป็นพวกนักวิชาการเศรษฐกิจ แต่เหมือนเปลี่ยนตัวเป็นผู้หญิง ซึ่งมาจบปริญญานึงที่นี่แหละ (UK) และตอนนี้ นโยบายของ AfD เปลี่ยนมาจับเรื่อง anti-immigration
กลับมาเรื่องฝรั่งเศสอีกนิด
ตอนนี้จำนวนคนออกมาเลือกตั้งต่ำ มันกลายเป็นว่า คนที่ left โดยเฉพาะ left มากๆ มันเลือกไม่ได้ คือ รับไม่ได้เลย
และก็ไม่รู้จะเลือกใคร
Centrist แบบ Macron ก็ถูกมองว่า เคยอยู่ในรัฐบาลมาก่อน แล้วไง...ไม่เห็นมีดี
ขวาแบบมารีน ยิ่งไม่เอา
คงคล้ายความรู้สึกของทางนี้ ที่จะมีเลือกตั้งวันที่ ๘ มิถุนายน เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
driftworm วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

นั่งฟังดัง ๆ ได้ครับ แม่หมี ไม่รบกวนหรอก อิอิ

แค่ทักทายก่อนน่ะ คุณรัตน์

นี่ผมพาออกทะเลมาไกลเหมือนกัน แฮ่แฮ่

ความคิดเห็นที่ 82 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

คห.๘๐ สวัสดีคุณหนอน ทึ่เยอรมนี ก็ทั้งจ่อทั้งจดผลการเลือกตั้งที่ฝรั่งเศสค่ะ กลัวยูโรพัง ทำอย่างไรได้ยังทำงานอยู่ทึ่เยอรมนีนี่ รัตน์เห็นแก้ตัวไหมคุณหนอน


ปล.วันนี้ทำงานเวรเช้าต่อบ่าย่ค่ะ เลยขอเข้ามาอ่านอย่างเดียว บังเอิญดันอ่านมาเจอ คห.๗๙ เข้าพยายามใช้แท็บเล็ทเขียนคห.นะเนี่ย
สบายดีนะคะคุณลุงหนอน

ความคิดเห็นที่ 81 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาสังเกตการณ์ ค่ะ ขอนั่งฟังเงียบๆ

ความคิดเห็นที่ 80 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๗๙-

ไม่กล้่าบอกผม ผมบอกตัวเองก็ได้ อาการส.ว.โผล่มาเยี่ยมบ่อย ๆ
ใครแปะภาษาอังกฤษมาให้อ่านก็มึนเอาง่าย ๆ

[ผลการเลือกตั้งฝรั่งเศสที่ Brussels สนใจกว่าคนฝรั่งเศสอีก]

แปลกแฮะ เบลเยี่ยมมีส่วนได้ส่วนเสียงทางอ้อมอยู่มั้ง

แล้วทางเจอร์มานี่ละ เฝ้าจดจ่อกับผลเลือกตั้งนี้ด้วยมั้ย คุณรัตน์

ความคิดเห็นที่ 79 driftworm , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๗-
[… จริงด้วย เขียนสลับที่กันไปได้ไงนะ …]

(จะบอกว่าสูงวัย ก็ไม่กล้านิ บอกในวงเล็บแล้วกัน )

ผลการเลือกตั้งฝรั่งเศสที่ Brussels สนใจกว่าคนฝรั่งเศสอีก

ความคิดเห็นที่ 78 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๖-
ยินดีต้อนรับเลย คุณ sevenine
เชิญคุยแลกเปลี่ยนได้ตามสะดวกด้วย เพราะถ้าคุณ sevenine ได้อ่านมาบ้างแล้วคงพอจะเห็นว่าเราคุยกันได้สารพัด รวมทั้งคุยข้ามกันไปมา

เลือกตั้งฝรั่งเศส ส่วนตัวติดตาม Madam Le Pen เป็นพิเศษ มานานแล้ว
ไม่ได้ชอบนโยบายของ Marine แต่อยากรู้ และลองทำตัวว่า ถ้าเป็นเรา ทำไมเราจะเลือก Marine
ยิ่งตามก็ยิ่งสนใจ กลยุทธ์ของ Marine

Marine Le Pen ใช้ชื่อในการหาเสียงครั้งนี้ เพียง Marine และตัดนามสกุล Le Pen ออก เพราะไม่ต้องการติดภาพขวาจัดของพ่อ Jean-Marie Le Pen ผู้ก่อตั้งพรรค Front National และเพื่อวางตัวให้เป็นขวาที่น่าจะเป็นที่ยอมรับได้ในสังคมมากขึ้น ดีดตัวเองออกไปไกลจากขวาสุดโต่งประเภทฟาสชิทส์

การเลือกของคนฝรั่งเศสในรอบตัดสินวันนี้ จริงอยู่อย่างที่ SW19 เล่าว่า เลือกคนที่เกลียดน้อยที่สุด แย่น้อยที่สุด

Jean-Marie Le Pen พ่อนั้น เมื่อการเลือกตั้งปี 2002 ก็เข้ามาเป็นคู่แข่งตัดเชือดกับ Jacques Chirac ประชาชนก็เทคะแนนเลือก Chirac จนชนะไป เพราะไม่ต้องการ FN ไม่ต้องการ Jean-Marie Le Pen
เวลานั้น Chirac ก็ค่อนมาทาง centre right ไม่ต่างจาก Macron วันนี้

ความยากของ Macron ที่เราสังเกตเป็นการส่วนตัว คือ คนที่เลือก Macron เป็นคนที่กำลังจะเลือกเพื่อรักษา status quo แต่คนที่เลือก Marine คือคนที่ต้องการเลือกเพื่อการเปลี่ยนแปลง (และกระตือรือร้นที่จะออกมาใช้สิทธิ์ มากกว่าคนที่ต้องเลือก Macron เพียงเพราะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า Marine)

การเปลี่ยนแปลงที่เสียงเรียกร้องมาจาก ฐานของประชาชนธรรมดา ที่อยู่นอกพื้นที่เศรษฐกิจที่ดีอย่าง ปารีส หรือเทียบเท่ากับลอนดอน ในสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศฝรั่งเศสที่ฟื้นตัวไม่เท่าประเทศชั้นนำในยุโรปอื่นๆ ตั้งแต่ 2008

ผลการเลือกตั้ง 2017 นี้ เดี๋ยวก็ทราบ และถึงแม้ Macron จะชนะได้
(poll ของหลายสำนักเขาว่า ไม่น่าจะพลาดแบบกรณี Brexit หรือ Trump อีกแล้ว แม้ขณะนี้ จบตอนเที่ยงข่าวบอกว่าคนออกมาใช้สิทธิ์ต่ำ)
ความน่ากลัว คือ Marine ก็ไม่หายไปไหน และอาจจะยิ่งกลับมาแรงขึ้นด้วย

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
driftworm วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๗๕-

จริงด้วย เขียนสลับที่กันไปได้ไงนะ
ข้อความท่อนนั้นในค.ห.๗๔ ที่ถูกต้องเป็นดังนี้ ..
"นี่ก็คือ ข้อ ๑ และ ๒ เป็นเทวนิยม (theism)
ข้อ ๓ เป็น อเทวนิยม (atheism)"

......
วันนี้คงรู้ผลเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสละ

ความคิดเห็นที่ 76 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sevenine วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 05.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jamon

สวัสดีค่ะคุณsw19 ขอเข้ามาฟังdebate ด้วยคน
ที่จริงติดตามอ่านมานานแล้วแต่ไม่ได้ทิ้งร่องรอยไว้(ตามสำนวนแม่หมี)
เรื่องเลือกตั้งฝรั่งเศสอีกไม่กี่ชั่วโมงก็จะทราบผลแล้ว
คงไม่พลิกโผหรอกค่ะ อย่างที่คุณsw19 ว่าไว้
คือรอบสองประชาชนจะเลือกคนที่แย่น้อยที่สุด

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
SW19 วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๔-
A. [… ส่วน อเทวนิยม Atheism นี่หลักสากลเขามีอยู่อย่างไรผมไม่รู้…]
B. [… นี่ก็คือ ข้อ ๑ และ ๒ เป็นเทวนิยม (atheism)
ข้อ ๓ เป็น อเทวนิยม (theism)…]
ในท่อน B คุณหนอนเผลอสลับที่กันใช่ไหม
เราเห็นว่าในท่อน A ชื่อและคำแปล ถูกต้องแล้ว มาดูท่อน B ก็เลยเข้าใจไปอย่างนั้น
ในเรื่องนี้ SW19 หนักกว่าคุณหนอนแยะ
รู้ แค่พอรู้ เพราะอ่าน แต่ไม่ได้ศึกษาให้เข้าใจอย่างลึกซึ้ง
จะบอกว่าเข้าใจหลักสากล ก็ยังห่างไกล
ที่พอเห็นๆ มา ก็คือ เขาบอก atheist นี่คือ ปฏิเสธการมีอยู่ ของ deity แบบไม่รู้ไม่เห็น ที่เป็นมากๆ นี่จะบอกเลยว่า deity นี่ไม่มีเลย ไม่มีจริง ในขณะที่ ความเห็นตรงข้ามของพวก theism บอกต้องมีอย่างน้อยๆ หนึ่ง deity ในโลกนี้
แล้วก็อธิบาย ว่า deity อย่างน้อยหนึ่งที่ต้องมีนี้ คือ หมายถึง God
ในความหมายเก่า God จะมาจากธรรมชาติ เอามาจาก Greek mythology
สมัยใหม่ของ Christian concept ก็หาว่า God คือ The Creator มีอำนาจล้นหลาม อยู่ได้ทุกที่ เป็น omnipotence
แล้วยังมีการตีความของแต่ละศาสนา และแต่ละศาสนายังมีการตีความจากแต่ละ sect อีก
ส่วนเหล่านี้ เป็นสิ่งที่เราไม่มีความรู้พอที่จะออกความเห็นได้เลย
การสังเกตในข้อ ๑ ถึง ๕ นั่นก็น่าสนใจ ถือว่ารับมาเป็นข้อมูล แล้วก็คงต้องใช้เวลาสังเกตเองต่อไปเหมือนกัน แหะๆ อาจจะกล้ากลับมาคุยหรือเถียงในอีกหลายปีข้างหน้าโน่นแน่ะ

ส่วนที่ Sartre เขาว่าไว้นั้น เรื่อง existentialism เขาเถียงกันมาแยะ ตั้งแต่สมัย Montmartre มันก็คงมีเลยเถิดไปได้ถึงไหนๆ คุณหนอนก็ไม่น่าจะเลยหลุดไปกว่าคนอื่นหรอก

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
driftworm วันที่ : 06/05/2017 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๗๒-

ที่อธิบายมานั้น ผมไม่งงหรอก
ผมเข้าใจวิธีคิดของซ้าร์ตตามที่ SW19 เรียงเหตุผล เหตุของผลเป็นลำดับมา
ทำให้ผมฉุกใจว่า เออ ซ้าร์ตอยู่แค่ existence ของบุคคล ตัวตน
ผมอาจคิดเลยไปเองเกินกว่าที่ซ้าร์ตวางหลักไว้

ส่วน อเทวนิยม Atheism นี่หลักสากลเขามีอยู่อย่างไรผมไม่รู้
แต่ผมมีข้อสังเกตของผมเองว่า
๑. คริสต์ โดยจีซัส สอนถึงความไม่จีรังของชีวิต การคืนสู่สัจจะ (truth) ดั้งเดิมคือบำเพ็ญความสันโดษ
นั่นจะเป็นกลับไปสู่พระเยโฮวา//
๒. อิสลาม โดยนบี มุฮัมหมัด สอนถึงความเป็นมายาของชีวิต การคืนสู่สัจจะ (truth) ดั้งเดิมคือดำรงชีพอย่างสันโดษ
นั่นจะเป็นการกลับไปสู่พระอัลเลาะฮ์ //
๓. พุทธ โดยสมณะโคดม สอนหลักอนิจจตา ทุกขตา อนัตตา ของทั้งชีวิต โลกที่ปรากฏ จักรวาล
การคืนสู่สัจจะ (truth) ดั้งเดิมคือฝึกตนจนเห็นรูป/นาม หยุดกระแสการปรุงความคิด(สังขาร)
ในการนี้มีการดำรงชีพอย่างสามัญที่สุดรวมอยู่ด้วย
ทั้งหมดคือการกลับสู่ธรรมชาติดั้งเดิมที่เป็นไปของมันเอง (อตัมยตา) = = = > ไม่เรียกอะไรในแบบพระผู้เป็นเจ้าเลย

ผมว่าในสามศาสนานี้มีความสอดคล้องกันอยู่ค่อนทาง แต่ในการสอนมนุษย์ที่เคยชินกับอุปาทานในตัวตน
ก็จำเป็นต้องสมมุติให้สัจจะสูงสุดเป็นเสมือนตัวตนอันหนึ่ง แต่ให้เป็นตัวตนที่ยิ่งใหญ่สุด ไม่งั้นมนุษย์ งง
แต่พระสมณะโคดม ดันทะลุไปเลย ไม่สมมุติเรียกเป็นตัวตน เพราะมันมีแต่อนัตตา

แถมให้อีก
๔. ฮินดู ก็ยังสอนในเชิงมีตัวตนที่ยิ่งใหญ่มาก เป็นตัวตนดั้งเดิมของทุกสิ่ง เรียก ปรมาตมัน (ปรม+อาตมัน)
แถมให้อีก
๕. สตีเฟ่น ฮอว์กิ้ง บอกว่า "ไม่ใช่พระเจ้าหรอกที่สร้างโลกนี้"
สิ่งที่ฮอว์กิ้งพยายามพูด ผมว่ามันคือสิ่งที่พระสมณะโคดมบอกว่าคือเหตุและปัจจัยมาประกอบกัน นั่นเองแหละ

นี่ก็คือ ข้อ ๑ และ ๒ เป็นเทวนิยม (atheism)
ข้อ ๓ เป็น อเทวนิยม (theism)
ข้อ ๔ ตัวปรมาตมันนี่เหมือนจะไม่เป็นพระเจ้า แต่ระหว่างทางไปให้ถึงก็มีเทพเจ้ามากมาย

ข้อ ๕ แน่นอน เป็น อเทวนิยม

ทั้งหมดที่ผมเล่าความคิดตัวเองมานี่ จะบอกว่า theism / atheism เป็นวิธีแบ่งกลุ่ม
ของสกุลความคิดความเชื่อในโลกที่มีมา แล้วเมื่อเป็น atheism แล้วจะเป็นกลุ่มความเชื่อทางจิตนืยมไม่ได้

แต่ผมรับว่าผมไม่ได้อ่านหรือรู้เรื่องปรัชญาจิตนิยมตามที่ตะวันตกเขาเรียก จนเข้าใจถ่องแท้หรอก
คงมีสิ่งที่ผมเข้าใจคลาดเคลื่อนอยู่มาก

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
แม่หมี วันที่ : 06/05/2017 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaommeแว่บมาดูว่าคุยกันถึงไหนแล้ว

ความคิดเห็นที่ 72 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 06/05/2017 เวลา : 04.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗๑-
เท่าที่เคยอ่านและพอจำได้ลางๆ น่ะคุณหนอน
ข้อความที่ Jean Paul Sartre พูด .. Man is condemned to be free.....

ต้องดูจากตัว Sartre ก่อน ว่า Sartre เป็น atheist หรือคนไม่เชื่อถือใน God ก็จะเห็นข้อความนี้เป็น existentialism
ความหมายของข้อความท่อนนี้ คือ สิ่งที่ตัวเป็น คือ สิ่งที่ตัวทำ
เปรียบเสมือนว่า คนเราต้องมีชีวิตก่อนที่จะมี essence ของตัว คือ ก่อนที่จะมีความเป็นตัวตน ตัวเองต้องเกิดก่อน ก่อนที่จะมีผลของการกระทำ
คือถ้าไม่มีตัวเอง (แบบที่จับต้องได้ ก็จะไม่มีผลของการกระทำ ต่อเนื่องมา)
ทีนี้ Materialism มันคือ วัตถุจับต้องได้ ไม่ใช่ spirit
(แต่ที่ Sartre พุด คือ พูดเรื่อง essence ของคน spirit ของคน ซึ่งต้องมีตัวตนก่อน ถึงจะมี spirit ได้ )

ฟังแล้วงงมั้ยคุณหนอน
แหะๆ กลับมาถึงบ้าน แล้วเลยยังงงๆ อาจจะพูดไม่รู้เรื่อง
ขอหยอดน้ำจิ้มไว้ก่อน ให้คุณหนอนอธิบายกลับ แล้วมาคุยอีกทีพรุ่งนี้

-๗๐-
ไม่มีความเห็นนะคุณหนอน
เนติวิทย์ก็อย่างที่ว่าใน -๖๕-
เรื่องเรือดำน้ำก็ของเก่ามาเล่าอีกที

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
driftworm วันที่ : 05/05/2017 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว


เห็นตอนท้าย ๆ เรื่องมีสถานที่ที่ติดรูปองอัลแบร์ต กามูส์
เลยเอารูปคู่หูมาแปะ
ซึ่งข้อความทางขวาของรูป ผมอ่านแล้ว "นี่แหละ materialism"

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
driftworm วันที่ : 05/05/2017 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๖๕-
ทำไปทำมา มีคนขึ้นกระดานว่าเรื่องเนติวิทย์เป็นปธ.สภานิสิต นี่
กลบข่าวซื้อเรือดำน้ำจีนไปซะสนิทเลย

ความคิดเห็นที่ 69 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 05/05/2017 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน

นั่งฟังข่าวเช้าอยู่ อันเนื่องมาจากการเลือกตั้งฝรั่งเศสนี้
เขาพูดว่า คิดว่าตอนนี้ right is the new left เพราะ left มัน กลายเป็น liberal
เดิม left เชื่อใน การให้รัฐบาลควบคุมทุกอย่าง แต่ตอนนี้กลายเป็นให้ปล่อยลอย แบบ right

Extreme right เห็นว่า liberalism มันทำลายสังคมในบางที่ ซึ่งสังคมนั้นเคยได้รับการสนับสนุนจาก left (เมื่อ left ไป liberal ก็ไม่ดูแลสังคมนั้น) เสียงซ้ายมันเลยไปไกลได้ถึง far right ที่เข้ามาเสนอตัวดูแล

ความคิดเห็นที่ 68 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 05/05/2017 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๖๗-
คุณหนอน เราก็ปล่อยไก่ตัวเบ้อเริ่ม
ใน -๖๕- ต้องเขียนว่า Jezza ก็ง่วงงุนเมื่อตอนจิ้มเมื่อคืน เขียนผิดหมดจนมาเห็นเอาเช้านี้ ขออภัยด้วย

ความคิดเห็นที่ 67 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 05/05/2017 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๖๔- bene
ใช่ครับ ได้ทวนภาษาอังกฤษ
ผมเขียนคห.๕๗ นึกค่าว่า British นึกเท่าไรก็นึกไม่ออก นี่เป็นสัญญาณสูงวัย
ที่สุดเลยยอมปล่อยไก่ไปก่อน ให้คุณSW19กรุณาแก้ให้ทวนให้ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 66 rattiya , driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 05/05/2017 เวลา : 04.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๖๔-

คุณบีน
ใน UK ถือกันพอสมควร ว่าเรามาจาก 4 ประเทศ มารวมกัน มีสัญชาติเดียวกันคือ British
แต่ทุกคนจะมีเชื้อชาติของตัวเอง คือ English, Irish (จาก Northern Ireland), Scottish และ Welsh
เวลาไปเรียก Welsh ถามว่าเขาเป็น คนอังกฤษ เหรอ ... อาจจะมีโดนด่า - อันนี้เรื่องจริง เพราะ Welsh ชอบเรียกอิงลิชว่า the old enemy
คืออยู่กันเอง ก็อาจจะแตกคอ แต่ถ้าถูกรุมก็รวมกันได้

ความคิดเห็นที่ 65 rattiya , driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 05/05/2017 เวลา : 04.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๖๑-

เรื่องเนติวิทย์ ได้ข่าวเรื่องความเป็นคนที่มีปฏิกิริยาในเรื่องการให้ความเคารพ monarchy - ถ้าจำไม่ผิด

SW19 ว่าจะเล่าเรื่อง Jeremy Corbyn หัวหน้าพรรค Labour เขานิยมเรียก Jeeza ว่าเป็น comrade เพราะแกซ้ายประมาณนั้น
Jeeza เมื่อขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค ก็อยากเป็นตำแหน่งประมาณองคมนตรี พอเขาเชิญมาก็ดี๊ด๊า จะเป็น มารู้เอาว่าเวลาจะไปรับเกียรติต้อง bow โค้งคำนับให้ควีน ก็คงรับไม่ได้ เลยทำเนียนลาพักร้อน กะว่าไม่ไปรายงานตัว ให้ต้องโค้ง ก็คงรับตำแหน่งได้
ปรากฏเขาถือว่า ไม่มาก็ไม่ต้องเอาตำแหน่ง ก็จ๋อย.. ก็น่าจะ..นะ
ต่อมา ลุง Jeeza ในฐานะหัวหน้าพรรค นี่ต้องไปวางพวงหรีดครบรอบ armistice day ที่เขาเลิกสงครามโลก แกก็ไม่ชอบจะก้มหัวเพราะแกต่อต้านสงคราม ถ้าไปก้มหัววางหรีดจะเป็นการกลืนน้ำลายที่ถ่มทิ้งไป แกก็อึดอัดอยู่ พอ press จ้อง จะไม่ก้มก็จะเสียคะแนนเสียง จะก้มก็คงเสียฟอร์ม แกเลยประดักประเดิดอยู่แว้ปนึง

ทีนี้เรื่องเนติวิทย์นี้ มันมีสองคำ คือ ความเห็นของเขา กับความเหมาะสมกับสถานที่ กับสถานการณ์ (proprietary) อันนี้ตีความต่อกันเอง

หลักการประชาธิปไตย มันคือเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ถ้าเรามองเพียงเสียงข้างมาก มันก็ไม่ใช่ spirit of democracy แต่ในทางปฏิบัติมันเกิดเหตุแบบนี้ได้
1. ดูจาก Brexit คะแนนที่ออกมา leave : remain 52:48 จะบอกว่าเสียงข้างมากไหม มันไม่ได้มากแบบ 60:40 ก็ทำให้เถียงกันต่อได้
พอมาดูฐานของ 52% มันมาจากแค่ 14 ล้านคน จากประชากรทั้งหมด 60 กว่าล้าน มันกลายเป็นคน ประมาณแค่ 25% กลายเป็นเสียงข้างมาก ตัดสินอนาคตประเทศ
2. การเปลี่ยนแปลงประเทศที่สร้างผลกระทบในขนาดระดับนี้ พูดกันว่า ไม่ควรพิจารณาแค่ผลของเสียงข้างมากที่ต่างกันน้อยมาก - อย่างน้อยผลต้องขาด ถึง 2 ใน 3 (เช่น เดียวกับการแก้รัฐธรรมนูญสหรัฐอเมริกา ต้องได้เสียง 2ใน3 )
3. ดูการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ต้องมีสองรอบ
รอบแรก เขาเลือกกันที่คนที่รักมาก รักใครมากก็เลือกคนนั้น มีกี่คนก็เลือกมา แล้วเอาสองอันดับต้น มาตัดเชือดในรอบสอง
รอบสอง เขาเลยเลือกกันที่ คนที่เกลียดน้อย เกลียดใครน้อยกว่าก็เลือกคนนั้น
 
การที่เนติวิทย์ขึ้นมา มันเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก อาจจะในสายตาเรา แต่...เรากลับเห็นว่า ยิ่งมี issue มาก ก็ชูขึ้นมา
give him enough rope เดี๋ยวมันก็แขวนคอตายเอง

คนที่ principle ไม่ตรงหรือขัดกับสถาบันที่นำ อยู่ไม่ได้นานหรอก
เกียรติภูมิจุฬาฯ มันจับต้องไม่ได้
มันคือสำนึก
ถ้ามี issue กับผู้ก่อตั้ง กับเจ้า ก็อย่าไปอยู่ตรงนั้น
ถ้าจะอยู่ก็ต้องยอมรับ กับ tradition ของเขา กับ proprietary ที่ต้องมี

 

ความคิดเห็นที่ 64 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 05/05/2017 เวลา : 02.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

ได้รื้อฟื้นภาษาอังกฤษไปด้วยเลยค่ะ british ,english scottish..?คนสก็อต มั้ยคะ

59...คุณหนอน เท่าที่รู้..ลูกครึ่งไทย โดยมากถ้าแม่เป็นไทยจะได้ความเป็นไทยมากกว่าคนที่พ่อเป็นไทย อย่างน้อยๆเขาจะคุ้นเคยกับอาหารไทย ...สาวไทยที่อยู่ต่างชาติน้อยนักน้อยหนาที่จะกินอาหารเจ้าถิ่นแล้วไม่ทำอาหารไทยกินที่บ้าน ยิ่งยุคนี้เครื่องเทศ เครื่องปรุงมีขายมากมายในต่างแดน ไม่มีขายก็หอบหิ้วไปตุนกันเอง จากคนไม่เคยทำอาหารกินเอง--ทำไม่อร่อย ก็ต้องทำเองจนอร่อยถูกปากตัวเองละค่ะ--ของที่ไม่มีขาย-เอาขึ้นเครื่องลำบาก-อยากต่อการปกปิดกลิ่นอย่างปลาร้า ยังมีทำกิน ทำขายในต่างแดนกันเลยค่ะ เตรียมแค่รำคั่วมาจากไทย

ความคิดเห็นที่ 63 bene , driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๕๖-
คุณบีนคุยกับคุณหนอน และคุณหนอนก็ตอบแล้วนิ - ขอบคุณคุณลุงผู้อำนวยการ

ความคิดเห็นที่ 62 แม่หมี , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๕๕-
ขอบคุณคุณแม่หมีมากมาย เพิ่งกลับจากไปเยี่ยมเจ้าหมีน้อยที่บล็อกมา ตบท้ายได้เด็ดขาดมาก

ความคิดเห็นที่ 61 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

โฉบแวบไปเที่ยวเฟ้ซบุ๊ค เห็นข่าวดังเซ็งแซ่
นายเนติวิทย์ได้รับเลือกเป็นประธานสภานิสิตจุฬาฯ
ด้วยคะแนนเสียงตัวแทนคณะ ๒๗ จาก ๓๕
ที่เซ็งแซ่ใน FB มีทั้ง pro และ con
ที่ยินดีปรีดามี เช่น ว่าที่คือการที่เกียรติภูมิความเป็นจุฬาฯ กลับมา
ที่รู้สึกตรงข้ามมีเช่น ขึ้นกระดานอ้างคำของท่านพุทธทาสฯที่ว่า ปชต.คือเสียงข้างมาก
แต่ถ้าเสียงข้างมากไปในทางเลวก็เท่ากับพากันฉิบหาย

แต่ผมมองว่าจะอ้างอะไรก็อ้างไป มันเป็นแค่การแสดงออกตามทัศนคติ (เป็น taste)
ประเด็นรากที่มาคือความชอบ/ชังในแนวคิดของเนติวิทย์เป็นพื้นเดิม
แนวคิดองเนติวิทย์ที่ชัดเจนว่า (เออ พูดไม่ถูก) ปชต.แบบ Liberal มั้ง

ผมย้อนไปที่ผมพูดใน -๔๕- ว่าพื้นเดิมไทยเป็น idealism ด้วยค่านิยมแนบแน่น
กับปรัชญาพุทธศาสนา
ถ้านี่คือสัญญาณการเริ่มต้น "ปรับ" ไปสู่ ปชต.แบบตะวันตก (ความจริงเริ่มมาตั้ง ๘๕ ปีแล้ว)
ก็ยังต้องผ่านอะไรอีกมากมาย ซึ่งประการหนึ่งคือคนไทยรุ่นต่อ ๆ ไปต้องผันแปรทัศนคติ
ไปเป็นแบบ materialism ให้เต็มแก่เสียก่อน คือเชื่อในศักยภาพของมนุษย์เท่านั้น
ไม่เชื่อในสิ่งที่วิทยาศาสตร์ยังก้าวไปไม่ถึง ยังไปดึงมาให้เห็นกับตาไม่ได้

แต่ข้างบนนั้นก็เป็นการมองไปแบบกว้าง ๆ ว่าไปตามทฤษฎี
สิ่งที่จะเป็นจริงนั้นคือ เรื่องนี้ไม่ใช่จะตรงไปตรงมาตามหน้าไพ่ที่หงายบนฝ่ามือเราสักหน่อย
ผมไม่อ่านอะไรตรง ๆ แบบสมัยเป็นนักเรียนไปร่วมเดินขบวน ๓ วาระใหญ่ ๆ ช่วงปี ๒๕๑๖-๒๕๑๙ อีกแล้ว
อาทิเช่น มองว่าเนติวิทย์ได้ตำแหน่งนี้คือการถูกจับไปแวนบนยอดไม้ให้โต้ลมโต้แดด
ถ้ายอดไม้ไม่แข็งแรง เจอพายุ เจอลมบน ยอดอาจหัก ฯลฯ เป็นต้น
ก็ติดตามดูกันไป
(เดี๋ยวต้องปาดแล้ว copy กันเหนียวไว้ก่อน เผื่อล็อกอินหลุด)

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
driftworm วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๕๘- ขอบคุณครับ
.

ความคิดเห็นที่ 59 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๕๕- สวัสดีครับ แม่หมี ผมไม่ได้ไปอ่านเรื่องของหมีใหญ่หมีน้อยนานเลย

-๕๖- สวัสดีคุณ bene เปอร์เซียนี่คืออิหร่านใช่ไหม
ยุทธศาสตร์แบบนั้นก็มีใช้กันมานะ เอ แล้วผลออกมาใครจะกลืนใคร

ความคิดเห็นที่ 58 bene , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ขอลัดคิวตอบคุณหนอน ระหว่างนั่งพักขาว่า
Forgotten Britain และอื่นๆ เพราะหมายถึงพื้นที่ social area หรือส่วนของประเทศที่ถูกลืมในบริเทน หรือ อเมริกา หรือ ไทยแลนด์ ไม่ได้เจาะจงเรียกคน
ทั้งบทความใช้ forgotten American อยู่จุดเดียว เพราะนั่นหมายถึงคนตรงนั่นที่ออกมาต่อต้าน
ถ้าจะหมายถึงคน จะใช้ว่า forgotten British หรือ forgotten Britons หรือ forgotten Thai (ไม่ต้องมี s)

[ ในไทยตอนนี้ที่มีคนต่อต้านรัฐบาลทหารอย่างออกนอกหน้านี่
ถือว่าเป็น anti-establishment เหมือนของยุโหรปกับอเมริกา
ที่คุณSW19พูดถึงในเรื่องข้างบนไหม]

ไม่
เพราะ anti-establishment ของโลกตอนนี้ คือ ต่อต้านนโยบายบริหารประเทศ ของรัฐบาล ส่วนมากจะเป็น austerity ที่ไม่สนใจคนจน
ต่างจากไทยที่ต่อต้านรัฐบาลทหาร หาว่าได้อำนาจมาจากการรัฐประหาร ต่อต้านโดยไม่ได้สนใจเลยว่านโยบายเมื่อเข้ามาแล้ว ดีเลว ถูกผิดอย่างไร ตั้งหน้าต่อต้านโดย principle ว่าต้องเลือกตั้งถึงถูกต้อง เหมือนใส่เสื้อมาผิดสี ขอกูค้านไว้ก่อน ไม่ดูหรอกว่าเดิมทีแก้ผ้าอยู่ ใส่เสื้อเข้าไปแล้วดูดีขึ้นหรือเลวลง

ความคิดเห็นที่ 57 bene , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

- เอ ทำไมคุณSW19ใช้คำว่า Forgotten Britain, Forgotten America, Forgotten Thailand
ทำไมไม่เป็น Forgotten Britainian, Forgotten American, Forgotten Thais
หรืออาจเป็นหลักไวยากรณ์ที่ผมไม่รู้

- ในไทยตอนนี้ที่มีคนต่อต้านรัฐบาลทหารอย่างออกนอกหน้านี่
ถือว่าเป็น anti-establishment เหมือนของยุโหรปกับอเมริกา
ที่คุณSW19พูดถึงในเรื่องข้างบนไหม

ความคิดเห็นที่ 56 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

คุณหนอน 45
เราต้องแผนซ้อนแผนค่ะ--ส่งออกสาวๆมายืดครองพื้นที่บ้านเมืองเขาไว้ เราไม่เดินแผนด้วยทัพหน้าเสียเลือเนื้อเปล่าประโยชน์ เราเดินด้วยทัพหลังได้หน่อเนื้อชาติผสม... ตั้งแต่เล่นเฟสบุคมาก็เลยได้รู้ว่าสาวไทยแต่งงานกับหนุ่มเปอร์เซียนมีไม่น้อยเลยค่ะเหนือ-ใต้ ออก-ตก
คาดว่าจากมุมมองที่คนแถบนี้รู้เรื่องเมืองไทยอาจจะแตกต่างกว่าแต่ก่อนนะคะ เพราะสาวๆแต่ละคนที่มา ถือว่าเป็นหน้า-ตาให้ประเทศเราได้ดีพอสมควร---หญิงไทยมีความเป็แม่เรือนที่แตกต่างเจ้าถิ่น

ความคิดเห็นที่ 55 rattiya , driftworm และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาสังเกตการณ์ตามคำบัญชา

ความคิดเห็นที่ 54 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

Vierzon ก็ไม่ได้มากนัก น่าจะถือว่ากลางประเทศ
พวกเราน่าจะ เป็น Toulousain มากกว่าเรื่องกินเรื่องคน

Marseille นั่นจะกลับมาอีกทีเดือนหน้าแน่ะคุณหนอน
ถึงตอนนั้นไม่รู้จะได้ประธานาธิบดีเป็นเพศอะไร

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
driftworm วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

คนที่คุยกับ SW19 ท้ายกระดานลิ้งค์บล๊อกนี้ที่ผมแปะใน FB ที่ใช้ชื่อ Chamnan Xuto นั้น
อยู่ท่เมือง Vierzon ทางใต้นะ
กับมีเพื่อนฝรั่งเศสอยู่ที่ Marseilles ถ้าตกรถ บอก
..เดี๋ยวไปขอเลขโทรศัพท์เขาเตรียมไว้ก่อน อิอิ

ความคิดเห็นที่ 52 rattiya , bene ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๙-
เรื่องสื่อ นี่เห็นจะต้องจิ้มอีกยาว เดี๋ยวมาใหม่อีกที
ทิ้งน้ำจิ้มไว้รอก่อนละกัน

เพราะสื่อของคุณหนอน มันอาจจะมี lost in translation ไหม
สื่อของเรา ใช้กันสามคำ คือ press, journalist/ journalism และ media
ความแรงของความหมายมันต่างกัน

ที่จริงแล้ว media ก็คือสื่อ ที่แปลว่า carrier ไม่ได้แปลเทียบเท่ากับ press
Journalist เป็นคำที่นำมาใช้ทีหลัง เดิม journalist มันเทียบเท่ากับ press เพราะมี medium เดี๋ยว คือ สิ่งพิมพ์ พอมีหลาย medium ก็กลายเป็น media คำว่า journalist เลยมีความหมายมากกว่านักข่าวจากสิ่งพิมพ์ ที่มาจากคำว่า journal

ความคิดเห็นที่ 51 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

จาก -๕๐-

ต่ออีกนิด
สรุปว่า เวลาหยิบของใครจะฝรั่ง จีน แขกมาใช้ ก็ดันหยิบมาเป็นก้อนๆ
ดีก็ดีไป ถ้าไอ้บางก้อนมันต้องมีก้อนอื่นพ่วง แล้วไม่ได้คว้ามาด้วย พอผลมันออกมาไม่ตรงใจ ก็ด่าฝรั่ง จีน แขก บ้าง
ถ้าจะด่าคนที่คว้ามาไม่ครบบ้างก็ดี

ความคิดเห็นที่ 50 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๘-
คุณหนอน เรามองเรื่อง เกลียดฝรั่ง คลั่งไทย โดยไม่ได้เกลียดใคร ชอบใคร

มองว่าเป็นปัญหามาจากระบบการศึกษาของไทยเอง ที่นอกจากจะไม่ได้สอนให้คิดแล้ว ยังสอนให้เรียนรู้และหยิบมาใช้เป็นก้อนๆ อาจจะเป็นอย่างที่คุณหนอนพูดมาในความเห็นก่อนหน้าว่า ไม่เห็นสื่อ(ไทย) เรียบเรียงเรื่องที่จับความสัมพันธ์ของ เศรษฐกิจ สังคม และการเมืองมาพิจารณาร่วมกันแบบในบทความนี้

พอคนไทยถูกสอนมาแบบนั้น เวลาคว้าอะไรมาก็คว้ามาเป็นก้อนๆ
คนอ่านที่ติดตามเรื่องของ SW19 น่าจะคุ้นกับที่เราชอบใช้ว่า อย่าเอา mean มาเป็น end
อย่าคิดว่ารู้วิธี แล้วจะคาดว่าจะบรรลุเป้าหมาย

เมื่อวาน ไปเดินวนรอบ Rèpublique อนุสาวรีย์ระลึกถึงการเปลี่ยนแปลงในชาติ จนมาเป็น République Française ดูคำ Liberté, égalité ที่เขารับเอาเป็นหลักในการปกครอง ดูที่รอบฐานที่สลักเสลาเป็นภาพที่นำมาสู่การเปลี่ยนแปลง ในช่วง revolution นั้นแหละ
กว่าจะมาสู่ Bastille day 14 กรกฎาคม ภาพเล่าเรื่องสังคม มีวันที่กำกับให้เห็นว่าหมายถึงความโกลาหลในแต่ละ unrest  เห็นความยากของชีวิตคนกว่าจะมาผลักดันให้เป็นการปฏิวัติ

มันมีที่มา ทั้งความต้องการ ความจำเป็น ทั้งความอดอยาก ความเหลื่อมล้ำจากที่ใน Versaille
ความเท่าเทียมของ égalité คือมีกิน มีอยู่ มีสิทธิ์ การตัดเจ้าออกไปเพราะเจ้า 'ตรงนั้น' 'องค์นั้น' เป็นปัญหา

แล้วไอ้ที่คณะราษฎรทำมา ปัญหาของไทย อยู่ที่ไหน ความจำเป็นอยู่ตรงไหน
ถูกต้องว่าการเปลี่ยนแปลงต้องมี ถ้าไปดูพิพิธภัณฑ์คิงประชาธิปก ตรงภูเขาทอง จะเห็นในหลวงรัชกาลที่ ๗ ท่านเตรียมการแล้ว จะเห็นพระราชหัตถเลขาชัดเจน

แต่คนทีแค่ผ่านมาเรียนที่ฝรั่งเศส คว้าเอาวิธีการมาเป็น end โดยไม่ดูปัจจัยแวดล้อม ความพร้อม มันก็ได้มาอย่างที่เห็น แถมเรียกสิ่งที่ตัวเองทำว่าเป็นการปฏิวัติ ทั้งที่มันเป็นเพียงแค่รัฐประหาร ซึ่งวิธีการ องค์ประกอบ และความหมายมันต่างกันมาก

เมื่อมาอยู่ในอำนาจ สิ่งที่ยังทำให้เสียต่อมา คือ เรื่องการศึกษา ก็กระทรวงศึกษาที่ตามหลังมาไม่ใช่นโยบายของคนพวกนี้หรือ ที่ยึดหลักแค่ว่า อย่าให้ประชาชนรู้นอกไปจากที่ต้องการให้รู้ รู้มากแล้วก็คุมยาก

กี่ generation ที่ผ่านมา คนที่ยังเหลือแรงที่จะใช้สมองคิด และคิดต่าง คือพวกที่ไอ้พวกนี้ เรียกว่า คอมมิวนิสท์

ถ้าอยากจะเป็น Rèpublique จะกลัวคอมมิวนิสท์ทำไม
ตั้งชื่อ คอมมิวนิสท์เอาไว้ แล้วมีกฎหมายว่าคอมมิวนิสท์ผิดกฎหมาย จับปุ๊ป ก็ขังได้ทันที ไม่ชอบใครก็ตั้งข้อหาคอมมิวนิสท์ จับขังได้ง่ายนิดเดียว

ความคิดเห็นที่ 49 bene ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ที่พูดใน ค.ห.๓๔ ว่า "ถ้ารัฐคิดจะควบคุมพลเรือน ...." นั้น
ผมพูดไม่ตรงกับใจ นี่เลยไปลอกที่พูดไว้ในเฟ้ซบุ๊คมาอีกที
.........
ไอน์สไตน์พูดว่าจินตนาการสำคัญกว่าเหตุผล
ที่ยกคำอ้างนี้มานี่จะบอกว่าคนที่ริเริ่มกฎหมายตีทะเบียนสื่อ มีจินตภาพอะไรเมื่อคิดถึงสื่อสารมวลชน mass communication
ในโลกใหม่ร้อยปีก่อนที่ตอนนี้เก่ากึ๊กแล้วมันมีเงื่อนไขและข้อจำกัด
ข้อจำกัดคือการเดินทางไปรู้เหตุการณ์ไปฟังเหตุการณ์กับหูกับตาตัวเอง
เงื่อนไขคือมีวิทยาการการพิมพ์ มีธุรกิจโฆษณา มีการขนส่ง อ้อ มีวิทยุ มีโทรทัศน์อีก
จึงเกิดการผสมส่วนขึ้นเป็นสื่อ สื่อก็มาถจากคำว่าสื่อกลาง ตัวกลางระหว่างสองสิ่งสองฝ่าย medium, media บาลีว่าอายตนะ
จนกระทั่งวันนี้มีอินเตอร์เหน็ต เราแทบไม่ต้องการคนทำหน้าที่ตัวกลางเรื่องข่าว สื่อมันละลายตัวเองจนเกือบจะอันตรธานแล้ว
แต่คนของรัฐที่เชิดหน้าว่าจะไป 4.0 ยังใช้จินตภาพคงค้างว่าสื่อ ว่าสื่อ ที่ละลายไปจนแทบไม่เหลือแล้ว
.... ที่รัฐควรคิดคือในเงื่อนไขและข้อจำกัดใหม่ ๆ นี้ตัวเองจะติดต่อกับพลเมืองอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ จะบริหารข่าวสารข้อเท็จจริงอย่างไร ทำอย่างไรจะไม่เป็นผู้เก็บกักบิดเบือนข่าวสารเสียเอง และป้องกันขจัดผู้ปลุกปั่นด้วยข่าวเท็จข่าวบิดเบือนอย่างไร
.. ..

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
driftworm วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เมื่อคืน พิมพ์อีกค.ห.ต่อจากค.ห.๔๕ แต่กดส่ง ล็อกอินหลุดไปแล้ว เลยรมณ์เสีย
คลานปีนบันไดขึ้นเล่าเต๊งไป ไม่จามแล้ว

หลายคนที่แวะเวียนมาห้องนี้คงคุ้นดีว่าผมชอบเขียนความเห็นในทางที่ไทยควรเป็นตัวของตัวเอง
ยืนบนขาตัวเอง ไม่ใจเร็วด่วนได้ให้ดูเจริญด้วยการซื้อๆๆๆๆ กู้ๆๆๆๆ เชื่อฝรั่ง ยอมอยู่บน platform ความคิดฝรั่ง
แง่มุมอย่างนี้ พอเราพูดบ่อย ๆ มาก คนอ่านคนฟังจะเริ่มรู้สึกไปว่าไอ้หมอนี่หลงชาติ คลั่งชาติ
แล้วผมก็ไงปอ่านเจอบทความของอาจารย์ธรรมศาสตร์ท่านหนึ่งใช้สำนวนว่าพวกเกลียดฝรั่ง-คลั่งไทย
(เออ กูเป็นงั้นไหมหว่า)
แล้วยังเจอหนังสือเขียนโดยอาจารย์ ม.เชียงใหม่ ชื่อปกว่า ความไม่ไทยของคนไทย
แนวเรื่องพูดถึงการอพยพโยกย้ายถิ่นฐานของชนชาติเชื้อชาติแต่โบราณเข้ามาในสุวรรณภูมิ
มันมีการผสมปนเปทางชาติพันธุ์มาแต่โบราณแล้ว พูดง่าย ๆ ไทยแท้ ไม่มีหรอก
บทความบางชิ้นในนิตยสารฟ้าเดียวกัน ก็หยิบประเด็นความเป็นไทยมาเล่น ล้อเลียนว่า
แบบลิเกสวมชฎา สวมเทริด กระลอมพอก งั้นสิถือว่าไทย เอาเข้าจริงก็รับมาจากชาติอื่นอีก
แต่ทั้งหมดนั้นไม่ใช่แง่มุมอย่างที่ผมเขียนบอกบ่อย ๆ สักหน่อย
ผมพูดถึงความเป็นตัวของตัวเอง ประมาณตัวเอง กินและอยู่พอประมาณ พอเพียง
พอเขียนค.ห.๔๕ ไป เออ นั่น คำที่มีความหมายตรงกับใจในเรื่องประมาณตนอีกคำหนึ่ง
คำที่ถามว่า สายกลางในสังคมไทยคืออะไร
ตัดเรื่องชาตินิยม นิยมชาติ หลงชาติ คลั่งชาติตัวเองไปเลย

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
SW19 วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 04.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๕-

[....เรื่องข้างบนแยกแยะ จัดหมู่ความคิด แล้วเรียบเรียงได้ดี...]

คุณหนอน ขอบคุณอย่างที่สุด คำพูดนี้เป็นแรงกระตุ้นอย่างดียามขี้เกียจ

SW19 ตัดสินใจอยู่นานที่จะเอามุมมองเรื่องนี้มาเล่า
เมื่อคิดว่าเอาล่ะ จะเขียน ก็ตั้งชื่อ เพื่อกำหนดโครงเรื่อง
แล้วก็ทิ้งไว้ไม่เขียนสักตัว นอกจากจดข้อความสั้นๆ ในประเด็นที่อยากพูด กันลืม

คือ concept ของ economics เป็นเรื่อง abstract ที่เข้าใจยาก เอามาเขียนยิ่งยาก ดันเอามารวมกับการเมือง นี่โคตรยาก เผอิญสถานการณ์โลกมันมีตัวอย่างใหญ่เบ้ง คิดว่าถ้านำมาขยายน่าจะเข้าใจกันได้

SW19 ขอว่าจะยังไม่ได้ตอบคุณหนอน ตามความเห็นที่ ๔๕ เป็นจุดๆ นะ
แต่จะขอให้ที่มาเพิ่ม เช่น

แนวคิดที่โผล่ขึ้นมาตอนนี้ อย่าง nationalism ที่เราใช้ว่า นิยมชาติ หลงชาติตัวเอง เพราะมันได้ความหมายตรงใจ (กว่าจะใช้ว่าชาตินิยม)

ดูตัวอย่างที่ Brexit นักการเมืองพวกสนับสนุน จะบอกว่าออกกันเถอะ มาจูงมือกัน(ลงเหว) ออกจาก EU เพราะเรานั้นยิ่งใหญ่ เป็น Great Britain ออกไปก็สบาย ฯลฯ คนมันก็บ้าตาม

ไม่เคยย้อนดูว่า เราเป็นเกาะอยู่กลางทะเล เราไม่เคยยิ่งใหญ่เป็นมหาอำนาจจากทรัพยากรธรรมชาติ ภูมิประเทศเราปลูกอะไรก็ไม่ได้ดี (อย่ามาชวนแตกแถวเรื่องอาณานิคม เพราะนั่นคนละเรื่อง และต้องคุยอีกประเด็น ..ขอติดไว้ก่อน.. ซึ่งขณะนี้ SW19 มาบ้าอยากรู้บรรยากาศเลือกตั้งอยู่ที่ปารีส และต้องใช้นิ้วจิ้มตอบจะเขียนยาวๆ แทนการพิมพ์ก็ไม่ไหว) เราดีเพราะสมองคิด ที่เราคิด industrial revolution ได้ก่อนใคร และปัจจุบันเราเป็นตลาด service เป็นศูนย์กลางการเงินของยุโรป - - แต่ละอย่าง ไม่มีตัวตนของสินค้าและทรัพยากร
เราเป็น service industry และมันเป็น intellectual ล้วนๆ
(ประเด็นการออกจาก EU นั้นมีมูล และก็ดี แต่วิธีการออก term ของการออกไม่ใช่แบบที่เป็น)

ดังนั้น นักการเมือง จับจุด นิยมชาติของคนมาเล่น แล้วดันจุดติด จะออกจาก single market ให้ได้ ไม่สนใจอะไร นั่นคือ เอาอารมณ์ เอาความรู้สึกต่อต้านมาใช้ละ ไม่ได้ใช้สมอง

ก็ไม่แตกต่างกับพวก forgotten America และ forgotten France

Forgotten America ที่เอา the rust belt มาเล่า ว่าคนพวกนี้ ไปเลือกตั้ง  ไปเลือก Trump เพื่อ anti establishment นั้น ที่จริงก็เล่าขาดไป
เพราะมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ

The rust belt นั่นครอบคลุมถึงสามรัฐหลักในอเมริกา ที่เป็นรัฐตัวแปร ถ้าสามรัฐนี้เลือก Clinton  ผลก็จะเปลี่ยน Trump ก็จะไม่มา แต่ก็อย่างที่เราเห็นกัน

Stephen King ที่เป็นนักเขียนขายดี เขียนบทความขึ้นมาอันหนึ่ง ตั้งตุ๊กตาเป็นประชาชนอเมริกันอยู่กลุ่มหนึ่งที่เลือก Trump มานั่งทำ focus group ให้สัมภาษณ์ว่าทำไมถึงเลือกเช่นนั้น

มีคำตอบอยู่ข้อ คือ น้ำหนัก ของ commitment ที่แต่ละพรรคให้ มันยังสร้าง  sentiment บางอย่างที่ว่าเลือกใครแล้วชีวิตจะดีขึ้น
Clinton ใช้ stronger together สตรองแล้วยังไง สตรองด้วยกันแล้วช่วยอะไร ใครได้อะไร
ขณะที่ make America great again นี่ คือ ได้ทั้งหมด แต่ละบุคคลได้หมด

คุณหนอนยังมีต่อนะ
ภายใต้ความเคลื่อนไหวที่เข้าหาตัวเอง (ไม่ใช้คำว่าตกลงขวาก็ได้) ยังมีมุมสะท้อนออกมาในเรื่องหนังสือที่กลับมาขายดีอีก เช่น 1984: George Orwell หรือ it can't happen here ของ Sinclair Lewis 
ที่น่าสนใจของ 1984 เขียนต่อต้านเผด็จการคอมมิวนิสท์ แต่คนที่เอามาใช้คือ Trump กับคำว่า alternative fact (คือกูจะพูดอย่างเงี้ย แล้วบอกนี่คือจริง แต่ไปคิดเอาเอง)

ท่าจะยาว  the old man is snoring แล้วล่ะ
ขอมาต่ออีกทึ

คุณหนอนอย่ามาห่วงตลาดวายเลย เรามีคนส่งน้ำมะตูม มีคนปูเสื่อร่วมวงสนทนาอีกหลายคนนะ

ความคิดเห็นที่ 46 bene , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 03.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๔๑-

คุณลิงเขียว
SW19 มีมุมมองของ Facebook จากอีกด้านล่ะ

เมื่อไม่นานนี่เอง เป็นวาระครบรอบ น่าจะ 25 ปี ที่ Sir Tim Burners Lee คิด www. ให้คนมีโอกาสใช้ และโลกได้พัฒนาวิธีการสื่อสาร ค้นหาข้อมูลไปอีกขั้น
คือ มันก็มีคนเอาประโยชน์เหล่านี้ไปใช้ทางผิดด้วย ก็มีการพูดถึงการควบคุมขั้นเข้มงวด Sir Tim ก็ออกมาพูดว่า อย่าให้สิ่งไม่ดี ออกมาทำลายอิสระภาพในการติดต่อสื่อสาร หาข้อมูล ที www และ internet เปิดโลกเอาไว้เลย

ก็ FB นี่ล่ะที่เป็นเป้าถูกวิจารณ์อย่างมากมายในความรับผิดชอบต่อสังคมจากบทบาท/การมีอยู่ของตัวเอง (Google ก็โดนด้วย เอาทีละคนดีกว่านะ)

มีสารคดีเล่าถึงความไม่รับผิดชอบของ FB ขนาดที่หลายคน tweet ยกเลิก account ทันทีที่ดูจบ
รายละเอียด มีอาชญากรรมทำร้ายเด็ก เช่นล่อลวงไปทำอนาจาร อาศัยการกระทำผ่าน FB อยู่มาก เช่น มีคนที่เผยแพร่ภาพการทำอนาจารกับเด็กให้หาดูได้ทุกวัน
แต่ FB บอกว่าตัวเองมีนโยบายควบคุมและกรองอย่างดี อย่ามายุ่งกับฉัน

BBC เจอคนที่ประพฤติประเภทนี้ และกดแจ้ง (report this post) ให้ FB จัดการแก้ไข ผ่านไปเกือบปี FB ไม่ทำอะไรเลย คนที่ post แบบนี้ก็ยังทำอยู่ เมื่อเดือนก่อน BBC เปิดเจอประเภทอนาจารแบบเกือบจะสดๆ live เลย พอแจ้งไปทาง FB, FB แจ้งความกลับหาว่า BBC ใส่ร้าย
BBC ก็แฉทันที คนเปิดตามดู ก็เจอ ยังอยู่ให้เห็น (ถึงมีคนบอกจะเลิกแล้วต่อ FB แล้ว)
ประเด็นคือ มีอีกมากเรื่องที่ FB ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวม ต่อเด็กและเยาวชน แต่ดู FB จะไม่ใส่จริง
เมื่อตำรวจขอความเรื่องมือเรื่องการกรองข้อมูลที่ผู้ก่อการร้ายใช้ FB เป็นเครื่องมือนัดหมายกัน FB บอกทำไม่ได้ ขณะที่ Twitter  ตรวจสอบแล้วและสั่งปิด account ไปถึง 200,000ราย
บนความดีของ FB จึงยังมีความน่าแคลงใจอยู่มาก
เรื่องอนาจารเด็กไม่ทำอะไร แต่นายกรัฐมนตรีหนึ่งคนของประเทศในสแกนดิเนเวีย post รูปเด็กเวียดนามเปลือยวิ่งหนีระเบิดเนปาล์ม (สมัยสงครามเวียดนาม) ที่เป็นภาพประวัติศาสตร์ของโลก กลับถูก FB แจ้งเอาเรื่องลบทิ้ง
กับข่าวหลังการเกิดขึ้นของ Trump ว่าสิ่งที่แชร์กันบน FB กว่า 90% เป็น fake news
FB ไม่โต้ตอบ และก็ไม่ทำอะไรเช่นเคย

การเติบโตของ FB ในชาติที่ถูกปิด ถูกเซนเซอร์ มีอัตราสูงมาก เพราะประชาชน ถูกตัดข้อมูลข่าวสารที่มีที่มาอย่างอิสระ
คงต้องหวังว่าถ้า FB รักษาคุณภาพในการควบคุมระบบให้ได้ ถึงจะยังคงความน่าเชื่อถืออยู่ได้
สำหรับทางนี้ ที่ยังช่วยเหลือดีในการร้องทุกข์กลับเป็น Twitter - ไม่ตอบหรือ...ใส่ # ชื่อบริษัท นี่สะดุ้งโหยงได้ผลทันที

อันนี้ก็เล่าสู่กันฟังว่าเหรียญมีสองด้านน่ะคุณลิงเขียว

ความคิดเห็นที่ 45 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 04/05/2017 เวลา : 00.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เรื่องข้างบนแยกแยะ จัดหมู่ความคิด แล้วเรียบเรียงได้ดี
จนผมเซ็งตัวเองว่ามาอ่านอีกที ตัวเองกลับมึนกับความคิดของตัวเอง
มันมั่ว ๆ ในหัว ลองดูสิ

แนวความคิดจัดการสังคมที่แยกได้ใหญ่ ๆ เป็น Left กับ Right
มีรากเหง้า และพัฒนาเติบโตในตะวันตก หลัก ๆ ก็ชาติที่นำสังคมสู่อุตสาหกรรมคืออังกฤษ
กับอเมริกาที่พัฒนาต่อยอดจนทันและอาจเลยหน้าอังกฤษ
เนื้อหารากเหง้าความคิดพวกนั้นยังคงอยู่บนแนว Materialism
(คำ ๆ นี้ต้องนั่งคุยสาธยายในเชิงปรัชญา ยาว)

แต่ปรากฏการณ์วันนี้ที่ SW19 บรรยายมาถึงการแกว่งกลับไปหา Far Right นี่
ในไทยก็เป็นไปด้วยแต่ไทย พื้นฐานแต่ไหนแต่ไรเป็น Idealism
ทำไมจึงพ้องกับในตะวันตก

ที่ SW19 บรรยายถึง nationalism คือการให้ความสำคัญกับตัวเองเหนือสิ่งอื่น
ไปถึงขั้นกำจัดสิ่งอื่นที่ไม่ใช่ตัวเอง ในไทยก็เป็น
จุ๊ย์จุ๊ย์ ผมได้รับเอกสารแชร์มาบนเหน็ตมากมายเรื่องการรุกรานยึดไทยของมุสลิมตะวันออกกลาง
กับมุสลิมเอเซียร่วมมือกัน
ก็ให้บังเอิญสอดคล้องกับที่ SW19 พูดถึง nationalism ที่กล่าวไป
ถ้าคิดแบบคำพังเพย "ไม่มีไฟ ไม่มีควัน" ก็น่าคิดว่าอะไรคือสารัตถะข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ในไทย
เชื่อมโยงกับสถานการณ์ของตะวันตกหรือไม่ ไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อม หรือเป็นเรื่องสืบเนื่อง
(ก็โลกวันนี้มัน กล๊อบบะไลเซชั่นไง)

แล้วอีกความคิดก็เข้ามาทำให้ความคิดผมมั่วเข้าไปอีก
คือเลเซ-แฟร์ที่ว่า ให้มันเป็นไปตามวิถีของมัน ให้มันจัดการที่ทางของมันเอง
อันนี้จะว่าเป็นของตะวันตก ผมก็ว่าผมเคยได้ยินว่าเป็นปรัชญาของญี่ปุ่นตั้งแต่ก่อนเปิดประเทศ
ในไทยเองก็คลับคล้ายคลับคลากับความเข้าใจเรื่อง กรรม-วิบาก, ยถากรรม

อืม มั่วมันเข้าไป ... แล้วก็มองว่าตะวันตกสร้างหลักการ ปรัชญา หลักคิด ดีเลิศแค่ไหน
สุดท้ายก็วัวพันหลัก กลับไปของเก่ามั่ง ดึงของปรัชญาที่ตรงข้ามกับตัวมาใช้มั่ง (จีนก็เป็นไง)

ผมเลยวกมาแวบคิดเรื่อง สังขาร ของพุทธ ที่ความหมายแท้จริงไม่ใช่แปลว่าร่างกาย
แต่คือการปรุงสร้าง(แนว)ความคิด หรือ mental concoction ว่า "มันไม่เที่ยง"
ซึ่งกับกรณีตะวันตกวันนี้ตามที่ SW19 เล่ามานั่นก็เห็นโต้ง ๆ เลยว่าสังขารมันไม่เที่ยง
แล้วก็แวบคิดต่อมาถึงหลัก สายกลาง

ทีนี้ ปัญหาคือ อะไรคือสายกลางในสังคมไทย
..........

ขอลาไปเคาะกบาลตัวเองอีกสักคืน
พรุ่งนี้คงต้องนั่งอ่านตอนกลางวัน บนมูถู ระหว่างเฝ้าร้าน
ไม่งั้นตลาดจะวายซะก่อน
- ต้องไปจ่ายค่าทอระสับก่อน มันตัดสัญญาณเหน็ตแล้ว นี่ทำให้โกรธมาก
เมื่อเพื่อนบล๊อกเก้อร์เล่าว่าไปไต้หวัน ซื้อซิมมา ใช้เหน็ตได้ไม่อั้น เร็วปรื๋อด้วย
ผมเม้นท์ไปสามวิ เขาคลิกไล้ค์มาแล้ว
ของไทยหรือ "ไม่อั้น" น่ะ ไม่จริง (อยากผรุสวาท)
regulator ของไทยน่ะ ล้าหลังยิ่งกว่า 2.0 (อยากด่าอีกแล้ว)

ความคิดเห็นที่ 44 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 03/05/2017 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๐, ๔๒-

คุณรัตน์

ไม่ออกนอกเรื่องเลย
เราเองจำช่วงที่คุณรัตน์พูดถึงได้ดี แต่จำไม่ได้เรื่องที่คุณหนอนและคุณรัตน์สนทนากันจนมีเหตุปะทะทางความคิด ... ที่บล็อกเราหรือเปล่าหนอ...

เราเองมองอย่างที่พูดใน -๓๘- ว่า มันต้องมีการถกกัน โต้กัน (อย่างคนมีสติ มีวุฒิภาวะ) แลกเปลี่ยนกัน
ถ้าใจเปิดกว้าง ก็จะเห็นอีกแง่มุม
ถ้าทำบ่อยๆ ก็จะช่วยให้ติดนิสัยที่จะมองรอบด้าน
มีคำอยู่คำหนึ่ง คือ political dialogue เคยนำมาใช้ตอนเขียนเรื่องทหารกับประชาธิปไตยของ Prof Varol เป็นคำที่แปลยาก แต่ใช้กันมากในการพูดคุยทางการเมือง ให้ความหมายว่า ต้องมีการถกกัน โต้แย้งกัน และ วิจารณ์กันได้
ประเทศที่สามารถมี political dialogue ได้อย่างอิสระ จะช่วยให้กาารเมืองและการปกครองมีโอกาสพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นได้
ช่วงที่มีการทำ referendum ที่ตุรกี มีการพูดกันมาก เพราะ Erdogan ตัดบท ไม่ให้มีการถกกัน สื่อมวลชน ผู้มีความรู้ถูกจับขังคุกมากมาย
เมื่อ Erdogan ชนะใน referendum ที่ให้ตัวเองมีอำนาจล้นฟ้า ก็คงปิดปากผู้คนไม่ให้มีโอกาสมี political dialogue ไปอีกนาน และเลยเป็นเรื่องน่ากลัวมากสำหรับการเมืองในประเทศตุรกี

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
SW19 วันที่ : 03/05/2017 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๙-
เอาเลยคุณหนอน สะดวกแล้วค่อยคุยกัน

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
rattiya วันที่ : 03/05/2017 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

"ขณะที่เราไม่มีสื่อที่ทำหน้าที่ ที่ควรทำอย่างหนึ่งที่เราทำกันได้คือ มี debateไม่ว่าจะเป็นแค่ระดับบล็อก อย่างที่เราทำกันมาและกำลังทำกันอยู่ซึ่งอาจจะไม่สร้างการเปลี่ยนแปลงใดๆในสังคมทันที
แต่ถ้าจะสร้างการเปลี่ยนแปลงใน attitude กันได้บ้าง เราว่าก็ควรทำทำในฐานะหน้าที่พลเมือง ใน democracy
และเพื่อหว่านเมล็ดสำหรับคนรุ่นต่อไป"

เห็นด้วยอย่างยิ่งจากข้อความข้างบนค่ะ

ส่วนตัวคิดว่า บล็อก เป็นสถานที่ในการเเลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็น ประสบการณ์ ข่าวสาร เเบบ 2 ทางคือมีการเขียนโต้ตอบกันได้ ไม่ได้รับสารเเต่ฝ่ายเดียว ซึ่งอาจจะเป็นการเเลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่างก้ได้
ยังจำได้สมัยที่รัตน์เข้ามาเขียนเเสดงความคิดเห็นใหม่ๆ เหมือนบ้านนอกเข้ากรุง เป็นช่วงเมืองไทย เเดง-เหลือง กำลังเข้มข้น โดนผู้ใหญ่ในบล็อกเขียนความคิดเห็นตอกกลับเสียหน้าหงายเลย(ผู้ใหญ่คนนี้หมายถึงคุณหนอนนะ) ที่เขียนมานี้ไม่ได้โกรธคุณลุงหนอนนะ เพียงแต่ว่าหลังจากนั้นทำให้รัตน์ต้องกลับไปคิดใหม่ เอ...เราเขียนอย่างไร..ทำให้ผุู้อ่านเข้าใจผิดไปอีกอย่างหนึ่ง... (ปัจจุบันก็ยังเป็นครั้งคราว จนบางครั้งต้องเข้าไปเขียน ขอโทษหลังไมค์ หรือไม่ก็ต้องขอให้ลบความคิดเห็นออก)

ที่รัตน์เขียนมานี้เพียงต้องการบอกว่าการเขียนสื่อสารเเบบ 2 ทางเเบบนี้ทำให้โลกเรากว้างขึ้น ถ้าไม่ถือว่าความคิดเห็นของตนเป็นใหญ่ถูกต้องคนเดียว

ออกนอกเรื่องอีกหรือเปล่าเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 41 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 03/05/2017 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

สังคมไทยมาถึงยุคที่
เฟซบุคเป็นแหล่งคุ้ยหาความจริง
เอามาตีแผ่กับสังคม
ตำรวจโดนเยอะสุดเลยค่ะ
บางคดีตำรวจเฉยชากับคดีมาก
สืบกันอยู่นั่นแหละ ไม่มีไรคืบหน้า
พอบางเพจเอาเรื่องมาคุ้ย
บระเจ้า นาทีเดียวรู้ทั่วโลก
55

เจ้าทุกข์ต้องพึ่งเพจบางเพจขุดคุ้ย
ตีแผ่...ประจาน..และสืบหาความจริงค่ะ

สื่อบางสื่อ ดีมากค่ะช่วยเหลือสังคม
แต่บางสื่อก็แย่

ลิงชอบอ่านข่าวดารา
สนุกดี
ชอบเรื่องซุบซิบ ฮี่ๆ


และมันเป็นธรรมดาของโลก
ถ้าไม่มีคนเลวก็ไม่มีคนรู้จักคนดี
ถ้าไม่มีสีดำ เราก็ไม่รู้จักสีขาว
(จำเขามา 555+)

เอ๊ะ เฟซบุ๊คจะจัดเป็นสื่ออะไรยังไงคะเนี่ย
ขอบอกว่า.เฟซมีดีเยอะมาก
# ขอบคุณมาร์ก ชักเกอร์เบิร์ก
#สร้างความร้าวฉานก็เป็นงานของเฟซเช่นกัน

เราเลือกเสพแล้วกันเนาะ:)

ความคิดเห็นที่ 40 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 03/05/2017 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขออนุญาตเจ้าของบล็อก
สวัสดีค่ะคุณลุงหนอน หวังว่าคงสบายดีนะคะ
ต้องไปทำงานก่อน แล้วจะมาตามอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 03/05/2017 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ใช่ เรื่องบนกระดานมีแง่มุมให้สนทนาเยอะ
ตอนค่ำจะเปิดค็อมพ์นั่งอ่านใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 38 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 03/05/2017 เวลา : 04.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๔-

คุณหนอน
ขณะที่เราไม่มีสื่อที่ทำหน้าที่ ที่ควรทำ
อย่างหนึ่งที่เราทำกันได้คือ มี debate
ไม่ว่าจะเป็นแค่ระดับบล็อก อย่างที่เราทำกันมาและกำลังทำกันอยู่
ซึ่งอาจจะไม่สร้างการเปลี่ยนแปลงใดๆในสังคมทันที
แต่ถ้าจะสร้างการเปลี่ยนแปลงใน attitude กันได้บ้าง เราว่าก็ควรทำ
ทำในฐานะหน้าที่พลเมือง ใน democracy
และเพื่อหว่านเมล็ดสำหรับคนรุ่นต่อไป

ความคิดเห็นที่ 37 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 03/05/2017 เวลา : 04.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๕-

มาเลย คุณบีน
ด้วยความยินดีเลย

ความคิดเห็นที่ 36 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 03/05/2017 เวลา : 04.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๔- คุณหนอน

SW19 มาจากต่างดาวสำหรับคนไทยในแง่มุมมอง
ที่คุณหนอนพูดมา เรื่องสื่อนั้นบรรยากาศที่เราอยู่ เป็นเรื่องที่พูดคุยกันตามปกติ การที่สังคมไทยไม่เป็นเช่นนั้นขอโทษที่การเปลี่ยนแปลง 1932 นั่นแหละ
ขอพูดซ้ำซาก ว่าคณะราษฎรนั้น ทิ้งสิ่งที่ทำให้สังคมพัฒนาช้าขึ้น ช้ากว่าการค่อยๆพัฒนาของเจ้านายหลายเท่า (พูดโดยเนื้อความ ไม่ใช่การ pro monarchy แต่อย่างใด)

ในบทความนี้ อันที่จริง คุณหนอนในฐานะที่ได้สนทนา วิเคราะห์กันมาหลายกระทู้แล้ว น่าจะเห็น การใบ้คำแต่ละจุด (ว่าจะพูดว่า jigsaw แต่ไม่รู้ภาษาไทย) ในการนำเสนอความคิด

บังเอิญหลักฐานของสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันมันสอดคล้อง

การเปลี่ยนแปลงของ industrial revolution จากยุคเริ่มมาถึงปัจจุบัน มันเปลี่ยนไปแยะมาก และหลายรอบ จากจุดที่ทำให้เกิด capitalism จนถึงจุดเสื่อมที่ capitalism ต้องมี reform

Capitalism ไม่ใช่ของเลว แต่ต้องไม่ลืมว่า สังคมไม่ใช่ของนิ่ง คนน่ะมันมีความอยาก ความโลภ เอาหลักศาสนามาวิเคราะห์ก็ได้ มีอารมณ์ มีความต้องการ แต่เศรษฐกิจมันเป็นตัวเลขและหลักการ เป็นตัวสะท้อนสังคม ดังนั้นจะเอาเศรษฐกิจมายึดมั่นถือมั่นว่าตายตัวไปตลอดชีวิตไม่ได้
สังคมเองไม่อยู่นิ่ง เศรษฐกิจก็ไม่อยู่นิ่ง
สังคมที่เป็นตัววิ่ง ปั่น ตัวที่สะท้อนเศรษฐกิจ จึงเป็นตัวที่สร้างการเมืองขึ้นมา เพื่อให้การเมืองมาควบคุมตัวมันเอง
Instrument หนึ่ง (เครื่องมือหนึ่ง) ที่มาควบคุมสังคม ก็กลับมาเป็นเศรษฐกิจนั่นเอง(ในโลกที่สมบูรณ์แบบในความคิดของประชาธิปไตย)

นี่คือลำดับของ เศรษฐกิจ การเมือง และสังคม ในมุมของเรา ไม่รู้ตรงกับที่คุณหนอนตั้งใจเรียงลำดับไหม

กลับมาที่ industrial revolution เมื่อมันไม่รอดกับความเปลี่ยนแปลงในโลก มันก็สร้างปัญหาแบบที่เห็นใน the rust belt ที่ต่างๆ ที่พื้นที่นั้นๆถูกขับเคลื่อนโดย capitalism เมื่อคนในพื้นที่นั้นมีปัญหา การ protest ก็คือต่อต้าน capitalism  นั่นแหละ แต่ออกมาในรูปต่อต้านการเมือง รัฐบาล

Capitalism เป็นเรื่องที่ไม่อยู่กับที่เช่นกัน ส่วนไหนที่เจ๊งก็ตัดทิ้งไป ส่วนไหนที่ทำกำไรก็สานต่อ
the rust belt ก็เช่นกัน ในมุมของ capitalism เจ๊งแล้วก็ต้องข้ามไป แต่ในมุมของคนในพื้นที่ จะทิ้งไป คนที่อยู่ตรงนั้นปรับไม่ทัน  จะเรียกร้องความช่วยเหลือ ก็ต้องกลับมาที่เรียกจากรัฐบาล จากนักการเมือง มันก็กลายมาเป็นประเด็นการเมือง

สื่อไทยมีปัญหากับความเคยชินที่วิเคราะห์อะไรในระนาบเดียว มาจากการเรียนหนังสือที่สอนกันมาไม่ให้ต้องคิด ดังนั้นจะวิเคราะห์ในแบบที่ต่างออกไปก็ยาก แถมเคยชินกับการทำงานในระบบเผด็จการที่ไม่สามารถพูดความจริงและสอบถามการบริหารประเทศได้เต็มๆ

ประเทศไทยจะก้าวไปจาก 4.0 ได้ นายกรัฐมนตรีต้องเริ่มจากการทำตัวให้เท่าเทียมหรือต่ำต้อยกว่าสื่อ เพราะในระบบประชาธิปไตยสื่อต้องใหญ่กว่านายกรัฐมนตรี บางทีดูแล้ว cultural values ของสังคมไทยทำให้ผู้บริหารปกครองและนักการเมืองอยู่เหนือสื่ออยู่ตลอดเวลา อาจจะเป็นอาการเมาค้างมาจากระบบเผด็จการ

เผื่อคุณหนอนจะละเลียดอ่านต่อ...
เรื่องที่เอามาเล่า ยังมีประเด็นซ่อนที่ค่อยๆแตะไว้ จากอุตสาหกรรม  (ที่ล่ม) แทนการพูดถึง capitalism ที่ต้องแก้

รูปนิ้ว ที่หมายถึง f**k off ใส่ financial institutions

Is truth dead?  ที่เราถูกการวางนโยบายของพรรคการเมืองสร้างให้เราเชื่อสิ่งที่ไม่เป็นจริง รวมทั้ง fake news
มีภาพของ Versailles ที่เป็นภาพของความแตกต่างของสังคม ตัวแทนของ French revolution
มี Albert Camus ที่เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นซ้าย
มี inequality ที่เป็นรากฐานของทุกปัญหา

ป.ล. คำว่าความเหลื่อมล้ำ ความเท่าเทียมที่ใช้ในแต่ละช่วงของบทความ ตั้งใจ และต่างจากความหมาย ความไม่เท่าเทียม inequality  ที่เคยพูดไว้

ป.ล. ๒ [••   ส่วนรัฐที่คิดควบคุมพลเรือนในด้านข่าวสารก็ต้องคิดวิธีใหม่••• ]
ตรงนี้มันค้านกับรัฐธรรมนูญที่ต้องอนุญาตให้มี freedom of speech/expression อย่างเต็มตี.. เอ๊ย เต็มฝ่าเท้า เลยมั้ย

ป.ล. ๓ แหะๆ ชอบนะ ที่อวยกันเอง ไม่ค่อยมีคนมาให้เกียรติ (จะเขียนเป็นอื่น เดี๋ยวคุณแม่หมีมาชวนผวน แย่เลย )

ความคิดเห็นที่ 35 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 03/05/2017 เวลา : 03.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

ย่องมาแอบนั่งขัางๆแม่หมี

ถกมาลุงหนอน อยากฟังด้วย

ปล. บีนสบายดีค่ะคุณ sw19

ความคิดเห็นที่ 34 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 02/05/2017 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

จะต้องละเลียดอ่านเรื่องบนกระดานอีกทีเพื่อย่อยความคิด
ตอนนี้ขอขายความคิดเรื่องสื่อ(ไทย)กำลังสลายตัวตนในโลกยุคใหม่ ต่อจากค.ห.๒๖

ในไทย มี "สิ่งที่เรียกว่า สื่อ" คนไหน ค่ายไหนมั่งที่เล่าเรื่องความเคลื่อนไหว
ทางเศรษฐกิจ การเมือง สังคม ของเวทีสากล (ผมเรียงลำดับเอาเศรษฐกิจขึ้นก่อน
ตามด้วยการเมือง แล้วจึงสังคม นะ มันมีความหมาย) มาเล่าอย่างร้อยเรียงให้เห็นความสัมพันธ์
เหมือนอย่างบล๊อกนี้ แล้วชี้ให้เห็นพฤติกรรมมนุษย์ที่มารวมกันเป็นสังคม ก็จะมีการสร้างกิจกรรม
เริ่มด้วยกิจกรรมการผลิตเพื่อการอุปโภคบริโภค มีการค้นคว้าวิทยาการเพื่อพัฒนาปรับปรุง
การผลิตเครื่องอุปโภคบริโภคให้ก้าวหน้าทันสมัยรับใช้มนุษย์อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
จนเกิดโรงงานอุตสาหกรรมผลิตสารพัดสิ่งนับแสนนับล้านโรงงาน มีผลต่อความสัมพันธ์
ของคนในสังคมที่เปลี่ยนตามไปด้วย แต่ความสัมพันธ์ที่ว่ายังเป็นแบบไม่เท่ายุติธรรม (inequality) อยู่นั่นเอง

มีสื่อ (ไทย) คนไหนค่ายไหน นำการวิเคราะห์ความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงในสากล
มาชี้ให้เห็นเนื้อแท้ของแนวคิดการเปลี่ยนแปลงโลกสกุลต่าง ๆ ว่าถึงที่สุดแล้วก็ต้องไปหยิบยืม
วิธีการของแนวคิดสกุลที่ตรงข้ามตน (และตนก็ด่า) มาใช้เพื่อแก้ปัญหาของตัว แบบที่บล๊อกนี้นำมาพูด

นี่ไม่ได้อวยบล๊อก SW19 แต่ยกบล๊อกนี้ขึ้นเป็นตัวแทนบล๊อกอีกมากมายที่ทำเช่นนี้
สื่อที่อยู่ในรูปแบบเดิม อาศัยเครื่องมือเดิม ๆ ในเงื่อนไขวิธีการเดิม ๆ ทำไม่ได้
สื่อเดิม ๆ ไม่สามารถมาขยายความอย่างเป็นปัจจุบัน (real time) ในช่องค.ห.
เพื่อสร้างความเข้าใจกับคนอ่าน อย่างที่บล๊อกทำได้
เว็บบล๊อกเป็นแค่หนึ่งในอีกหลายรูปแบบของการให้-รับข่าวสารอาศัยอินเตอร์เหน็ต
ในไม่ช้าก็จะไม่มีสื่อกลางที่เคยเรียกว่า mass media สื่อมวลชนอีกแล้ว ตัวตนหายไปเลย
ส่วนรัฐที่คิดควบคุมพลเรือนในด้านข่าวสารก็ต้องคิดวิธีใหม่
.

ความคิดเห็นที่ 33 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 02/05/2017 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๑-
ขอบคุณสำหรับน้ำมะตูม คุณลิงเขียว
ลุงผู้อำนวยการมาแล้ว ปูเสื่อรอได้เลย คงมีอะไรในอีกมุมในคิดแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 32 แม่หมี , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 02/05/2017 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๐-
ขอบคุณ และเลยขออนุญาตฝากบล็อกให้คุณแม่หมีช่วยสังเกตการณ์ด้วยเลย

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 02/05/2017 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ที่ร้านเสริฟน้ำมะตูมเย็นๆให้กับลูกค้าค่ะ
น้ำมะตูมหอมอร่อย
เสริฟเลยแล้วกัน:)


ลิงคิดนะคะว่า ลุงผู้อำนวยการจะมาไหมนะ?

จะตามเก็บที่คุยกันทีหลัง

ความคิดเห็นที่ 30 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 02/05/2017 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แอบมานั่งฟังเงียบๆ ลุงผู้อำนวยการมาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 29 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 02/05/2017 เวลา : 04.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๖- (ต่อ)

คราวนี้ ขอกระแดะพูดบ้างว่า
You can’t have politics without economics.
You can’t have economics without politics.

มันถึงต้องเป็นเศรษฐกิจและการเมือง
และความที่คนไทยถูกปิดโอกาสมาตลอด ทำให้เคยชินที่จะมองการเมืองเป็นภาพนิ่ง ทั้งที่ความจริงการเมืองเป็นภาพเคลื่อนไหว

ในภาพเคลื่อนไหวนั้น พื้นฐานจากจุดเล็กต่ำต้อยที่สุดของการมีการเมือง คือ ทำให้คนกลุ่มใหญ่ขึ้น หมู่มากขึ้น อยู่ร่วมกันได้ (.. ก่อนที่จะพูดว่า ร่วมกันได้แบบสงบสุข .. ต้องพูดว่า..) โดยมันต้องมีกิน มีปัจจัยพื้นฐานครบ ถึงจะไม่ไปแย่งกัน จนต้องมีการศึก การปราบปรามให้อยู่ในกรอบ กฎ ระเบียบ
การมีการศึก คือ เพราะมัน ..มี..ได้ ไม่เท่ากัน ก็แอบขอวกกลับมาที่ Inequality (ถ้า Inequality ไม่สำคัญ Davos และ G7 จีแปด จีเก้า ไปถึงไหน คงไม่จับมาเป็นประเด็นถกกัน)

กลับมาที่การเมืองของฝรั่งเศสตอนนี้ คือ ซ้ายในรัฐบาลที่นำมาตลอด ไม่สามารถทำให้เศรษฐกิจ ปากท้องดีขึ้น (เพราะมันไม่ได้ทำอะไร ไม่ใช่เพราะมันเป็นซ้าย) เมื่อมาเจอภัยจากการก่อการร้ายที่จู่โจม แม้ประชาชนจะไม่ตระหนก จะยังยืนสู้ ไม่หวั่น เมื่อเกิดซ้ำซาก ในแง่การบริหารปกครอง ความมั่นใจในรัฐบาลย่อมตก

กลับมาเจอวิกฤต ที่ผู้อพยพแห่กันมาทางเรือเมื่อสองปีที่แล้ว ต้องรับคนเข้ามาตามโควต้าเท่าไหร่ ต้องส่งเงินลงขันเท่าไหร่ ในขณะที่อัตราการว่างงานของตัวเองสูงขึ้น - - (จากการบริหารของรัฐบาลตัวเองที่ ความมั่นใจที่มีให้ก็ตกไปแล้ว) คนก็ระส่ำระสายจากเรื่องปากท้องเสียมากกว่าเรื่องจะถูกจู่โจม

รัฐบาลทีไม่สามารถเรียกความมั่นใจกลับคืนมาได้ ก็ถูกฝ่ายที่ต้องการขึ้นมาลองบริหารประเทศที่เป็นอีกขั้วการเมืองนำเสนอวิธีการที่แตกต่าง ให้คำสัญญาว่าชีวิตจะดีขึ้น

สิ่งที่นำมาชักจูง คือ คำถาม (แบบคำถามของ Brexshit เอ๊ย Brexit นั่นแหละ)
.. ความยิ่งใหญ่ ชาติ วัฒนธรรมที่เคยมี หายไปไหน
French values ถูกลืม ถูกทิ้งไปตรงไหน ใครเอาไป...
แพะที่ดึงขึ้นมาเป็นประเด็น ก็คือรัฐบาลเดิม คนต่างชาติ/และ หรือ ผู้อพยพ คนที่เข้ามาแล้วปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมดั้งเดิมของคนในชาติได้บ้างไม่ได้บ้าง และ EU

ถ้าเราเคยพูดกันว่า คนเสื้อแดงไม่รู้หนังสือ คิดไม่เป็นว่าการเมืองแบบไหนที่ดีกับประเทศ
คนที่เป็น Forgotten France ก็ไม่แตกต่างกัน
คนฝรั่งเศสไม่ใช่ว่าไม่รู้ (Front National ถึงต้องใช้เวลา ไม่ใช่จะขึ้นมาได้ ในทันที..แต่ใช้เวลา)
แต่คนไทยจะรู้หรือเปล่า อันนี้ไม่แน่ใจ ไม่มีเจตนาดูถูก แต่ลักษณะทางเชื้อชาติ และวัฒนธรรม และการไม่อ่าน ทำให้สงสัยตรงนั้น

มันได้ข้อสรุประดับหนึ่งว่า การที่ขวาขึ้นมาได้ มาจากความต้องพื้นฐานของคน และการที่ขวาและซ้าย ช่วยกันลบเส้นแบ่งทางการเมือง เอาเศรษฐกิจ แบบมึงมั่งกูมั่งมาใช้ ด้วยตัวเองนั่นแหละ

ความคิดเห็นที่ 28 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 02/05/2017 เวลา : 04.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๖-

ก่อนอื่น ขอชื่นชม the old man ลาไปนอน .. หึ หึ

แล้วฝนตกด้วยหรือเปล่า

It’s raining; it’s pouring. The old man is snoring.
..
..
ความเห็นนี้คุณหนอนยังแค่เกริ่นนำ มาทางเรื่องสื่อ
เราก็ยังจะตะโกนต่อไปว่า Free press ไม่มีในเมืองไทย ไม่มีใครหวงแหนดาบอาญาสิทธิ์พอที่จะสู้เพื่อตรงนี้
พูดไปก็เข้าใจยาก เพราะบรรยากาศมันต่างกัน
แต่ไทย ไม่มีสื่อที่ทำงานได้โดยปราศจากการแทรกแซงของรัฐบาล (หรือมีตามรัฐธรรมนูญ แต่ไม่มีจริงในทางปฏิบัติ?)
Free press ไม่ใช่ทำให้ดูฟรี หรือให้อ่านฟรี แต่ ฟรีเพรส คือ สื่อ/เพรส สามารถขุดคุ้ยเรื่องไม่ชอบมาพากลของบุคคลหนึ่งขึ้นมาแฉให้ประชาชนเอาไปคิดเองว่าจะยังชอบ เชียร์ บุคคลนั้นหรือไม่
ฝ่ายที่ชอบหรือเชียร์บุคคลนั้น จะเอาข้อมูลใดมา ออกมาแก้ต่าง ก็ทำได้
ประชาชนมีโอกาสเสพข้อมูลจากทุกข้าง แล้วตัดสินใจเอง
สื่อ ควรสุภาพ แต่ไม่ควรต้องนอบน้อมในการถามคำถามที่สร้างความอึดอัดใจให้ผู้ตอบ ไม่ว่าผู้ตอบจะเป็นระดับใด หากผู้ตอบนั้นยังเป็นข้าราชการที่มีหน้าที่ตามที่เขาจ้างมาให้ทำงานให้ประชาชน
..
..
จบละ ป่วนสื่อไทยเท่านี้ ตามที่คุณหนอนจุดประเด็น

ความคิดเห็นที่ 27 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 02/05/2017 เวลา : 04.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๕-
คุณลิงเขียว ขอน้ำอีกแก้ว ให้คุณลุงผู้อำนวยการ ความเห็นที่ ๒๖
เรื่องนิ้ว ... เดี๋ยวพาไปมิลาน แต่ไม่รู้ป่านนี้เขาเอาลงหรือยัง

ความคิดเห็นที่ 26 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 02/05/2017 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ่านจนจบ เที่ยงคืนสิบห้าแหล่ว รถกลายเป็นฟักทอง

แชร์ึ้นเฟ้ซไปแล้ว ให้คะแนนประทับใจที่พูดถึงการละลายกรอบคิดเรื่องซ้ายและขวาแบบเก่า
ที่วันนี้มันก็หยิบยืมวิธีกันไปมา มึงมั่งกูมั่ง (เดี๋ยวหน้ามึนก็โมเมเอาปรัชญาพุทธมาตัดบทเสียหร็อก)

เช้านี้เพิ่งเียนค.ห.ตอบกระดานในเฟ้ซของผมเองเกี่ยวกับการร่างก.ม.ตีทะเบียนคุณโส เอ๊ย สื่อ
(แล้วเลยลอกไปต่อท้ายกระดานเสียด้วยเลย)
สรุป ๆ ว่า วันนี้ น่าจะไม่มีตัวตนของสื่ออยู่ ถึงมีก็จำนวนน้อยจนไม่เป็นกลุ่มก้อน
ทำให้มองเห็นได้ลางเลือนมากแล้ว เพราะเงื่อนไสภาพแวดล้อมการคงอยู่ของสื่อมันแปรเปลี่ยน สูญหายไปมากมาย
การที่รัฐเพ่งมองว่ายังมี "ตัวตน" ของสื่อเป็นตัว ๆ อยู่เป็นโลกทัศน์ เป็น vision ที่เก่า ไม่ทันการณ์
ถือเป็นการจับประเด็นผิด จะทำให้พลาดตกจากทางในไม่ช้า
ถ้าไม่รีบปรับ vision จะกลายเป็นล้าหลัง ล้มละลาย สะดุดขาตัวเองโดยไม่ต้องมีใครมาทำให้พัง

นี่เล่ามาก่อนเพราะเห็นว่าพอจะกล้อมแกล้มเข้ากันได้กับประเด็นเนื้อหาในเรื่องข้างบน
ที่ว่าเส้นแบ่งซ้าย-ขวามันละลาย จนจะแบ่งไม่ได้อีกแล้ว
พอ ๆ กับเส้นแบ่งระหว่าง สื่อ/ไม่ใช่สื่อ ก็ละลายแทบเกลี้ยงแล้ว
การแพร่สาร - การรับสาร วันนี้แทบไม่ต้องอาศัย ตัวกลาง คือ medium, media หรือสื่อกันแล้ว
โลกมันเปลี่ยนแล้ว เข้าใจไหม คุณรัฐบาล 4.0
อย่าทำให้ 4.0 เป็นแค่ขี้ฟัน ขายฝันสิ

แว้บ คลานขึ้นเตียง ... the old man is snoring
He went to bed as he bumped his head
Couldn't get up in the mornin'
Huhhhh.....

ความคิดเห็นที่ 25 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

หูย
คุยกันถูกคอเลยน้อพี่รัตน์กะคุณSW19
#ยื่นน้ำเย็นให้คนละแก้ว^_^

ลอลิงปกตินอนแล้ว
วันนี้หยุดนอนกลางวันมากไปหน่อย เลยยังไม่ง่วงค่ะ

รออ่านเรื่อง...นิ้ว
้ินิ้วขโมยซีนแฮะ

ความคิดเห็นที่ 24 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๑-
[… ถ้าอัพบล็อกจะบอกไปจ้า …]
ตกลงจ้า

ความคิดเห็นที่ 23 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒๐-
[… รัตน์ยังมีความหวังว่า Macron จะชนะ Marine Le Pen ค่ะ …]

วันนี้ Macron จากเดิมที่มีทีท่าสนับสนุน EU เต็มที่ ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ถ้า EU จะอยู่รอด ไม่เจอ Frexit ก็ต้องมี EU reform คือ ปรับ ปฏิรูปตัวเอง – ฟังดูเสียงแข็งกับผลการทำงานของ EU
ทำไม Macron ถึงพูดแบบนี้
ก็เพราะว่าเสียงของคนฝรั่งเศส ที่ pro-EU นั้นมีถึง 49%
และ เชื่อหรือไม่....
เสียงที่ anti-EU ก็มีถึง 49% เท่ากันเป๊ะ
Macron เพียงต้องการหาเสียงเพิ่มให้ตัวเอง จากพวกที่ anti-EU เพื่อให้มั่นใจว่าจะชนะ Marine
แต่ Macron ก็ไม่มีความชัดเจนกับนโยบายในประเทศที่จะแก้ปัญหาในการสร้างความมั่นใจให้ประชาชนจากที่ถูกระเบิดที่ปารีส ถูกรถชนที่นีซ และนโยบายเศรษฐกิจให้คนระดับล่าง

หาก Macron ชนะ จะเป็น blessing in disguise แปลไม่ถูก คือ ประมาณว่าเหมือนดูแย่ แต่ที่จริงเป็นเรื่องดีสำหรับ Marine มาก เพราะ Marine จะกลับมา และกลับมาแบบแน่น

สำหรับ EU ค่อนข้างชัดแจ้ง ว่า ต้องมีการปรับ
ถ้าปรับจะเป็นเรื่องดีสำหรับ EU เองอย่างมากๆ
หากเกิด Frexit จริง ก็อาจจะเป็น blessing in disguise สำหรับ Eurozone และ Germany ด้วยเหมือนกัน

คุณรัตน์ลองมองอีกแง่ดูนะ ว่าถ้าพวกที่เศรษฐกิจถอยลงคลอง ไม่เหลืออยู่แล้ว
EU ที่เหลือจะเป็น bloc ที่แข็งมาก เมื่อนั้น Euro จะยิ่ง strong & healthy …

ที่จริง SW19 อยากเอาเรื่อง French Election 2017 มาเล่าเหมือนกัน เพราะมีกลเม็ด กลยุทธ์ มากจริงๆ ถ้าคุณรัตน์และผู้ที่เคยติดตามเราจะพบว่า เราติดปากเรียกคนด้วยชื่อหลัง เช่น Macron
แต่เราจะเรียก Marine Le Pen ว่า Madam Le Pen ไม่ก็ Marine โดยไม่เรียกแค่ Le Pen เลยสักครั้ง เพราะนี่เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ของเธอ ที่น่าสนใจมาก

ความคิดเห็นที่ 22 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๖-
[… รัตน์ยังสงสัย America First ของ Trump ทำไม ทรัมป์ พยายามยกเลิก Obama care ที่ทำให้คนจนมีสิทธิมีโอกาสเข้าถึงการรักษาพยาบาล …]

นั่นคือ Republican ไงคุณรัตน์ (ที่ต่อไป ขออ้างถึงว่า GOP ซึ่งเป็นชื่อเล่นที่เรียกกัน เพื่อให้สั้นลง มาจาก Grand Old Party)

นโยบายเศรษฐกิจของ GOP คือ leissez -faire วิธีการที่มีมานานแล้ว ที่ให้ capitalism ทำงานได้เต็มเหวี่ยง ให้ธุรกิจหาเงินได้อย่างที่สุด คนรวยรวยได้เต็มที่ ไม่มีความจำเป็นต้องมาทด มาชดเชยให้คนที่รายได้ต่ำกว่าอยู่รอด

การทำเช่นนี้ คือ capitalism ที่ปราศจากการควบคุม
ขณะที่นโยบาย Obama care นั้น ต้องการลดช่องว่างของความต่าง ให้ประชาชน อย่างน้อย ‘มีโอกาสได้เข้าถึง’ การดูแลที่ใกล้เคียงกัน - ขอเน้นว่าแค่ มีโอกาส และ ใกล้เคียงกัน

การจะทำอย่างนั้นได้ ก็ต้องเอาเงินภาษีมาทดช่วยด้วย
คนอเมริกันที่สนับสนุน GOP ไม่เห็นด้วยที่ต้องเอาเงินภาษีของตนมาช่วย ไปจนถึงไม่ต้องการให้มีการเก็บภาษีในอัตราที่สูงขึ้นในกลุ่ม 1 – 10% ของสังคม
ที่หนัก คือ คนอเมริกันไม่เข้าใจระบบ Socialist state ของยุโรป และกลัวมาก ด้วยความเข้าใจว่ามันคือ communism

ดังนั้น Obama care มันตายทุกด้านในสายตาของ GOP ที่สำคัญที่สุด คือ พวกผู้สนับสนุน GOP คือพวกนายทุนเจ้าของกิจการขนาดใหญ่ต่างๆ รวมถึง การทำประกัน

ส่วนเรื่องปืน หรือ Gun law ที่แตะไปนั้น มูลเหตุมาจากว่า Gun law เป็นผลจากสิ่งที่อยู่ใน First Amendment (รัฐธรรมนูญ) ของอเมริกา ว่าประชาชน ทุกคนมีสิทธิ์คุ้มครองพิทักษ์ตนเอง Gun law เป็นความหวงแหนอย่างที่สุดของ GOP และผู้สนับสนุน
ตอนที่อยู่ในตำแหน่ง Obama พยายามอย่างไรที่จะ repeal gun law นี้ ก็ทำไม่ได้ เพราะเสียงข้างมากใน Congress (สภาสูง) เป็น GOP ก็ถูกค้านมาตลอด ทั้งที่คนอเมริกันตายจากอาชญากรรมปืนในประเทศ มากกว่าตายด้วยถูกผู้ก่อการร้ายโจมตี

ความน่ากลัวเมื่อ Trump เข้ามา จึงเป็นเรื่องของการที่ GOP เป็นทั้งรัฐบาลและมีเสียงข้างมากในสภาสูง จะทำอะไรก็ย่อมได้ และง่ายขึ้น

-๑๗-
ไม่ออกเลยคุณรัตน์
ทั้งสองฝากเป็นตัวอย่างได้ประมาณเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 21 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

วันนี้วาดได้ 3 รูป ค่ะ
ถ้าอัพบล็อกจะบอกไปจ้า
ตอนนี้ดูละครช่อง 3

ความคิดเห็นที่ 20 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

จากข้อความ

"ภาพเจ้าตัวม่วง เป็นตัวแทนของ EU สีนั้นเป็นสีธง EU เห็นดาวเหลืองเป็นวงอยู่ข้างหลัง ที่คอมี dog tag UE คงจะอ่านได้สองด้าน เป็น EU ได้
EUROPE, LA FIN?
ยุโรป จะจบเห่?
ข้างบน มุมขวา พูดเรื่องวิกฤต ต่างๆ ทั้ง Brexit, นโยบาย populiste ที่คนชอบฟัง ทำได้เปล่า-ไม่รู้, ปัญหาเศรษฐกิจ การเงิน, ผู้อพยพ - ๖๐ ปีที่ก่อตั้ง เซ็นกันมาที่โรม .. จะรอดมั้ยเนี่ย
น่าห่วงจริงๆ "

รัตน์ยังมีความหวังว่า Macron จะชนะ Marine Le Pen ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ กับข้อความนี้

"ปัญหาของไทย คือ กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์ ไม่ทำให้ทุกคนเท่าเทียมกันภายใต้กฎหมายฉบับเดียวกัน
เพราะตำรวจทำตัวมีอิทธิพลเหนือกฎหมาย โดยเฉพาะในคนที่ด้อยกว่า ตำรวจก็ทำตัวเป็น God ตัดสินแทนศาลเสีย คนก็เลยอยู่เหนือกฎหมาย กฎหมายไม่อยู่เหนือคน
คนรวยฆ่าคนตายครั้งนี้ ก็เลยไม่ใช่คดีแรก และคงไม่เป็นคดีสุดท้าย "
..

ความคิดเห็นที่ 18 ลิงเขียว , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

๑๕-
ขอบคุณคุณรัตน์สำหรับคำแปล และอธิบายเพิ่มเติม

Communist & Far right มีอะไรเหมือนกันหนึ่งอย่าง คือ ชอบเผด็จการ
จะทำงานบริหารได้ดี ก็ด้วยการใช้วิธีแบบเผด็จการ - ทั้งคู่
จีน เอง ก็เผด็จการแบบหนึ่ง คิวบา ก็เผด็จการ และ Hitler, Mussolini, Tito, Franco ก็เผด็จการ ยึดอำนาจ
แต่ Hitler ฉลาดที่โน้มน้าวให้รัฐสภาให้อำนาจตัวเองมาจัดการทุกอย่างคนเดียว นั่นคือเหตุผลที่เยอรมนีมีศาลรัฐธรรมนูญเป็นแห่งแรกของโลก เพื่อกันการทำอะไรที่ไม่เป็นประชาธิปไตย

ดังนั้น Trump เอง บน platform ของ democracy ก็อยากเป็นเผด็จการ ดูจากการใช้ executive order (ที่ประธานาธิบดีปกติใช้สติในการใช้) โชคดีที่ศาล Judiciary ลุกขึ้นมาขวาง Trump ไว้
Kim Jong Un นั้นเผด็จการแน่นอนอยู่แล้ว

การเป็นคอมมิวนิทส์ ทั่วไปไม่สำคัญเท่าการเป็นเผด็จการ
เพราะความเป็นคอมมิวนิสท์ มันกลายเป็นค่อนไปทางเศรษฐกิจมากกว่า คือ รัฐเป็นเจ้าของทุกอย่าง ให้คนได้เท่ากันหมด แต่ได้แบบจนเท่ากันหมด (เพราะทำให้รวยเท่ากันหมดไม่ได้)

กรณีของ Trump v Kim Jong Un น่ากลัวเรื่องสงคราม เพราะสงครามสำหรับ Trump มันคือ เงิน จากธุรกิจของคนที่สนับสนุนพรรค
แต่ที่สุดแล้ว สงครามนิวเคลียร์ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ง่ายนัก
ถ้าเกิดขึ้น มันก็ฉิบหายทั้งโลก North Korea คงหายสาบสูญ รวมทั้ง South Korea – Korean Peninsula ที่รวมญี่ปุ่น เพราะ knock on effect ส่งแรงอีก

ความคิดเห็นที่ 17 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอโทษนะคะออกนอกเรื่องไปทวีปอเมริกาเสียเเล้ว

ความคิดเห็นที่ 16 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

จากข้อความ
"ส่วนตาทรัมป์ ในความเป็นจริง ด้วยระบบทำให้ ทำอะไรไม่ได้มากเท่าที่ปากคุยไว้ แต่ก็ยังแสดงว่าพยายามทำให้เสียงที่เลือกเขามามั่นใจอยู่
ประชาชนในชาติมาก่อน ไม่รู้สินะคุณลิงเขียว เราว่าผลประโยชน์มาก่อนใคร โดยเฉพาะ GOP พรรคนี้ของตาทรัมป์ สงครามก็ชอบทำ เพราะมีคนได้ประโยชน์
คนอเมริกันตายเพราะปืนแยะกว่าสงคราม ใครเขาต่อต้านกัน ตาทรัมป์เพิ่งไปเย้วกับพวกสนับสนุนพกปืนเมื่อวันก่อน "

รัตน์ยังสงสัย America First ของ Trump ทำไม ทรัมป์ พยายามยกเลิก Obama care ที่ทำให้คนจนมีสิทธิมีโอกาสเข้าถึงการรักษาพยาบาล

America First หรือ ฺBussiness First กันเเน่
กลุ่มนักธุรกิจก็คือคนรวย

ความคิดเห็นที่ 15 driftworm , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany


รัตน์นำรูปนี้มาลงเพราะหนังสือ der Spiegel เขียนล้อเลียน Donald Trump เเละ Kim gonj Un ที่มีปัญหากันขณะนี้ทำตัวเหมือนเด็กๆ Todesspiel = การเล่นที่อันตรายถึงตายได้ (ระเบิดปรมณู)

ส่วนตัวคิดว่า
- Trump มีนโยบายที่เป็นชาตินิยมมาก America First เกือบจะเป็น Far right เลยที่เดียว
-Kim Jong Un จากประเทศปกครองระบบคอมมูนนิสต์
ทั้งสองมาโคจรพบกันในเรื่องอันตรายมาก....อาจจะไม่ตรงกับชื่อเรื่องนี้มากนัก อาจะเป็น" ในวังวนของความโกลาหล โลกเเตกไปเลย(สงครามนิวเคลียร์)" เป็นความคิดเห็นส่วนตัวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณนิกุล ขอบคุณที่แวะมา และยังกรุณาทิ้งโหวตไว้

ความคิดเห็นที่ 13 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๙-
คุณลิงเขียว ดีใจที่มาทักกัน ดีใจที่คุณลิงเขียวสบายดี ไม่ได้คุยกันเสียนานนะ

SW19 สบายดี เลิกขี้เกียจ แล้วเอาสิ่งที่นั่งดูเฉยๆ มาหลายเดือนมาเขียน เผื่อจะได้มาถกกัน

ภาพนิ้วนั่น สงสัยต้องเขียนอีกเรื่องต่างหาก (ฮ่าๆ เพราะรูปนี้เรียกความสนใจดีจัง)
ภาพนี้ชื่อ L.O.V.E. คนทำเขาถนัดงานศิลปะแบบเสียดสี
บางคนชอบใจ บอกว่าที่ตั้งไว้ตรงนั้น คือ เป็นสัญลักษณ์ต่อต้าน capitalism
บางคนก็ว่าน่าเกลียด เอาออกไป เถียงกันเรื่องเอาออกไป กับคงไว้ตั้งแต่ปี 2010
รูปนี้ถ่ายมาเมื่อปีที่แล้ว ก็ยังอยู่ดี
คนทำ (Maurizio Cattelan) มีงานเด็ดอีกชิ้น คือ เป็น Pope ถูกสะเก็ดดาวหางตกใส่ ดูแล้วอดขำไม่ได้ว่าเขากล้าทำ
..
ชอบใจที่คุณลิงเขียวชอบและสังเกตภาพ ที่จริงตอนเลือกรูปมาแปะ แอบมีขำเองอยู่กับความหมาย แต่ไม่ได้อธิบายเพราะที่เล่ามาก็ยาวมากจะอ่านแล้วน่าจะมึน แบบที่คุณรัตน์ว่า
..
ภาพเจ้าตัวม่วง เป็นตัวแทนของ EU สีนั้นเป็นสีธง EU เห็นดาวเหลืองเป็นวงอยู่ข้างหลัง ที่คอมี dog tag UE คงจะอ่านได้สองด้าน เป็น EU ได้
EUROPE, LA FIN?
ยุโรป จะจบเห่?
ข้างบน มุมขวา พูดเรื่องวิกฤต ต่างๆ ทั้ง Brexit, นโยบาย populiste ที่คนชอบฟัง ทำได้เปล่า-ไม่รู้, ปัญหาเศรษฐกิจ การเงิน, ผู้อพยพ - ๖๐ ปีที่ก่อตั้ง เซ็นกันมาที่โรม .. จะรอดมั้ยเนี่ย
น่าห่วงจริงๆ
.. ..
ปัญหาของไทย คือ กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์ ไม่ทำให้ทุกคนเท่าเทียมกันภายใต้กฎหมายฉบับเดียวกัน
เพราะตำรวจทำตัวมีอิทธิพลเหนือกฎหมาย โดยเฉพาะในคนที่ด้อยกว่า ตำรวจก็ทำตัวเป็น God ตัดสินแทนศาลเสีย คนก็เลยอยู่เหนือกฎหมาย กฎหมายไม่อยู่เหนือคน
คนรวยฆ่าคนตายครั้งนี้ ก็เลยไม่ใช่คดีแรก และคงไม่เป็นคดีสุดท้าย
..
ส่วนตาทรัมป์ ในความเป็นจริง ด้วยระบบทำให้ ทำอะไรไม่ได้มากเท่าที่ปากคุยไว้ แต่ก็ยังแสดงว่าพยายามทำให้เสียงที่เลือกเขามามั่นใจอยู่
ประชาชนในชาติมาก่อน ไม่รู้สินะคุณลิงเขียว เราว่าผลประโยชน์มาก่อนใคร โดยเฉพาะ GOP พรรคนี้ของตาทรัมป์ สงครามก็ชอบทำ เพราะมีคนได้ประโยชน์
คนอเมริกันตายเพราะปืนแยะกว่าสงคราม ใครเขาต่อต้านกัน ตาทรัมป์เพิ่งไปเย้วกับพวกสนับสนุนพกปืนเมื่อวันก่อน

-๑๐-
วาดรูปเสร็จ แล้วลงบล็อกอวดกันบ้างนะ คุณลิงเขียว

ความคิดเห็นที่ 12 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๗-
คุณรัตน์ ดูแต่รูปนี่ใช้ได้เลย
โดยเฉพาะถ้า คุณตาทรัมป์ (เรียกแบบคุณลิงเขียว) มารวมกับ เกาหลีเหนือ
แต่คุณทรัมป์แกก็เปลี่ยนทุกวัน
พอดูคำพูดได้รูป แล้ว สงสัยคำว่า Todesspiel ไปเปิดดู เขาว่า เป็น duku-drama น่าจะ documentary drama (ต้องให้คุณรัตน์เฉลย) พล็อตเรื่องคือ เพรซซิเด้นท์ถูกผู้ก่อการร้ายลักตัว – โห ...

ความคิดเห็นที่ 11 ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๖-
คุณแม่หมี
ด้วยความยินดีเลย SW19 ว่าจะเปิดติวให้คนทำรายงานด้วยล่ะ
ถ้าพี่หมีใหญ่สนใจ จะดูแลให้พิเศษเลย

ความคิดเห็นที่ 10 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ช่วงบ่ายลิงเขียววาดได้หนึ่งรูปแล้ว
ว่าจะไปบล็อกแม่หมี
และมาวาดรูปอีกค่ะ :)

ความคิดเห็นที่ 9 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะคุณ SW19

สบายดีไหมคะ?
ลิงเขียวสบายดีค่ะ
ทำงานเช้าสิบโมง
เลิกงานสองทุ่ม
สี่ทุ่มก็ง่วงนอนแล้ว นอนไวไม่เวิ่นเว้อเหมือนแต่ก่อน
เจ็ดโมงเช้าก็ตื่นละค่ะ

ภาพชี้นิ้วเนี่ย
แสบมว้าก ไม่น่าเชื่อแฮะว่าภาพแบบนี้จะมีอยู่จริง
มันก็สร้างสีสันได้ดีค่ะ
ถ้าบ้านเรามีรูปปั้นแบบนี้
ว้ายย...โกลาหลแหงมๆ
55...

ภาพไม่รู้จะเป็นตัวอะไรที่มันสีม่วง
แล้วมีระเบิดผูกเอาไว้อ่าค่ะ
มองไปแล้วน่าสงสารเนาะ
การที่ประชาชนยากจนกลายเป็นกลุ่มที่ถูกลืมจากผู้นำ
น่าปวดใจแท้

บ้านเรากำลังจะมีการตัดสินคดีที่
คุณตากับยาย เข้าไปเก็บเห็ดในเขตป่าสงวนค่ะ
แว่วๆมาว่าทั้งคู่อาจถูกตัดสินจำคุก 30 ปี
ป๊าด แค่เก็บเห็ดเนี่ยนะ
แต่ลูกคนรวยขับรถชนคนตาย
ยังลากตัวเข้ามาสอบสวนไม่ได้เลยค่ะ
แม่ม...เลือกปฏิบัติจริงๆ
คนรวยฆ่าคนตายก็ไม่ผิด เห็นหลายคดีละ โทษสูงสุดของคนรวยคือ การบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสาธารณะ มีความฮา
นี่คือการโทษจองจำของคนรวย
กร๊าช

ตาทรัมป์
รู้สึกว่า แกเริ่มอ่อนแล้วนะ
แก...มีพูดถึงชาวเอเซียแล้วค่ะ
และจะเชิญผู้นำของเอเซียไปปรึกษาหารือแล้ว
คิดนะคะว่า
..เมกา คิดจังเลยว่าตัวเองเป็นพี่เบิ้ม...ไม่เสื่อมคลาย
แต่แกก็ดีอย่างแหละ
ประชาชนในชาติมาก่อน
อันนี้ขอกราบงามๆกับแนวคิดของตาทรัมป์ค่ะ

ที่เรียกแกว่า คุณตา
แกอายุมากกว่าหลวงพ่อของลิงเขียวแน่ะ :):):)

ความคิดเห็นที่ 8 rattiya , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๕-
คุณบีน
นายกบริทิชตอนนี้ มีหลายสมญา ทั้ง Mayhem, Maybot, May day สารพัด - น่าจะบอกลักษณะเธอได้
ในอังกฤษอาจจะดูเงียบ เพราะ Brexit กันทั้งนั้น แต่สกอตแล่นด์ และสมาชิกประเทศอื่นใน UK ไม่เงียบ เพราะเรากำลังจะมีเลือกตั้งวันที่ ๘ มิถุนายน
เงินปอนด์ ไม่มีทางดีขึ้นแน่นอน Euro ยังดีอยู่ – รอลุ้นอีกทีตอนเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบตัดเชือด วันที่ ๗ พฤษภาคมนี้เอง
Westminster attack รู้ตัวตั้งแต่วันนั้น วันที่ ๒๒ มีนาคม แล้ว เหตุการณ์เหมือนทำตามกันมาก็เพราะ พวก Daesh หรือ IS ปฏิบัติการยากขึ้นทุกวัน ดังนั้นจึงกระตุ้นให้การก่อการร้ายเป็นลักษณะ ทำการคนเดียว ทำเท่าที่ทำได้ ไม่ต้องเตรียมการใหญ่ที่จะถูก detect ได้ง่าย

รายงานข่าวแถม :
เมื่อวานที่นี่บุกจับ แบบมียิงกันชุดใหญ่ วันนี้ก็จับเพิ่ม
ปฏิบัติการแบบนี้ น่าเศร้าใจตรงที่ มุสลิมส่วนใหญ่ที่ดี ต้องมาพลอยเดือดร้อน และอยู่ยากขึ้นไปด้วย จากกระแส Islamophobia ที่เป็นประเด็นสำคัญที่กล่าวถึงในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสเที่ยวนี้
ถ้าความรู้สึกต่อต้าน มาถึงจุดที่เลือกตัวเองก่อน ไม่ว่าจะด้วยความเห็นตัว หรือ ความหวาดระแวง และพรรค Far Right ขึ้นมาได้จริง คงเป็นเรื่องน่าหวั่นใจสำหรับ EU และยุโรปทั้งปวงอย่างมาก
..
คุณบีนสบายดีนะ SW19 ไม่ได้เข้ามาตั้งนาน คิดถึงเพื่อนๆ อยู่

ความคิดเห็นที่ 7 ลิงเขียว , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany


ภาพนี้เหมาะสมกับชื่อเรื่องนี้หรือเปล่าค่ะ

"ในวังวนของความโกลาหล โลกก็เคลื่อนตกขอบขวา"

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านแล้ว รู้สึกว่าเรื่องนี้พี่หมีใหญ่ควรจะได้เข้ามาอ่าน

มีประโยชน์มากๆกับการเรียนและการทำงานของพี่หมีใหญ่


ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 03.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

สวัสดีค่ะ รอฟังข่าวจากพื้นที่มานานละค่ะ แต่ตั้งแต่นางยก มานี่รู้สึกเมืองอังกฤษจะเงียบๆนะคะ? ค่าเงินปอนด์ดีขึ้นรึยังคะ นับจากวันที่ผลโหวตออก
ไม่มีข่าวแถมเหรอคะ เห็นบิ๊กเบน --สรุปคนร้ายเป็นใครคะ รู้แต่ว่ามียิงกัน มีคนตาย แต่เหมือนเหตุการณ์ก๊อปปี้กันมา จากเยอรมัน -ฝรั่งเศส อ้งกฤษ สวีเดน จนจำไม่ได้ที่ไหนมั่งละ

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 00.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๒-

คุณรัตน์ ขอบคุณมากที่เห็นว่าชื่อเรื่องนี้น่ารัก
เรื่องนี้ ตั้งชื่อก่อนเขียนมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เพราะแนวคิดมันโดดปึ๋งออกมา เลยวางชื่อไว้ แล้วนั่งดูเหตุการณ์ไปเรื่อย เอ มันสอดคล้องมาตลอด
มาถึงตอนนี้ก็กำลังหวั่นใจกับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบตัดสินในวันที่ ๗ นี้
ภาพที่ ๓ นิ้วยักษ์นี้ตั้งตระหง่านอยู่หน้าตลาดหลักทรัพย์ ตลาดหลักของอิตาลี ที่มิลาน เลยคิดว่าน่าจะเหมาะกับเรื่องราวที่กำลังพูดถึงอิตาลี - ดูแสบดีเหมือนกันนะคุณรัตน์

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 01/05/2017 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑-

‘อ่านเเล้วงงไหมค่ะ พยายามเขียนเเสดงความคิดเห็นให้เข้าใจง่าย…’

ไม่งงเลย
ที่คุณรัตน์คิดมาตามความเห็นที่ ๑ นั้นใช่เลย .. จะเอาแต่ผลประโยชน์แต่ประเทศของตัวเองเป็นหลักแล้วใครจะอยากมาค้าขายด้วย ..

แต่พวกที่คิดแบบนั้น ก็คิดกันได้อย่างมั่นคง เหนียวแน่นในความเชื่อของตัวเอง
และที่ SW19 ใช้ว่าวลีเหล่านั้น เป็นถ้อยคำติดหู จนจับใจ นั้นไม่เกินเลย
มีข่าวที่อธิบายว่า การสร้าง election campaign สมัยนี้ เขาใช้ AI คือ artificial intelligence ที่ไล่เก็บข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลเป็นรายตัว ว่าคนนั้นชอบอะไร อ่านอะไร เปิดดูอะไร จากที่ไหน ไปกด Like ให้ใครที่ไหนบ้าง - - จุดที่เขาเก็บข้อมูลนี้ ก็ประเภท Facebook, Google ที่คนไปทิ้งรอยไว้นั่นเอง
จากนั้นก็ใช้การประมวลผล เพื่อสอดแทรกคำพูด เหล่านี้ หรือ ดึงให้เข้าไปดูในสิ่งที่พูดเกี่ยวกับที่เขาอยากให้ได้ยิน

ถ้าสนใจเพิ่มเติม ค้นคำว่า Cambridge Analytica บริษัทที่ทำเรื่องนี้และเกี่ยวข้องกับ Trump campaign จะเห็นข่าวอีกแยะ

อันที่จริง Far right ไม่เคยได้รับพื้นที่จาก mainstream media ประเภท TV และสิ่งพิมพ์ เพราะไม่มีใครทนรับความคิดรุนแรงแบบนั้นได้
เมื่อเริ่มมีการใช้ internet กันอย่างแพร่หลาย กลุ่มเหล่านี้ได้รับผลประโยชน์อย่างเต็มที่ เพราะสร้าง website ของตนเอง พูดกับคนที่สนใจได้ตรงเป้า
ความน่ากลัว คือ ในระยะหลังๆ website เหล่านี้ มีคนไปเยี่ยมชมมากขึ้นเรื่อยๆ มากกว่าพรรคการเมืองที่ดูปกติเสียอีก

ความคิดเห็นที่ 2 bene ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 30/04/2017 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ปล. ตั้งชื่อเรื่องน่ารักดีค่ะ "ในวังวนของความโกลาหล โลกก็เคลื่อนตกขอบขวา"
ดูภาพเเรกก็ดูหวานชื่นดีออกค่ะ พอมาถึงภาพที่3 "นิ้วกลาง" ชักจะไม่ค่อยดี ตอนท้ายๆ ดันตกขอบขวาไปเสียนี่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rattiya วันที่ : 30/04/2017 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

อ่าน 2 รอบเเล้วยังมึนค่ะ
จากประโยค
วลีติดหู Take back control และ Make America great again จับใจ Forgotten Britain และ Forgotten America ได้สนิทอย่างไม่ทันคิดว่า นั่นคือจุดยืนของ Far right politics

ส่วนตัวคิดว่า Globalisation ไม่สามารถที่จะหลี่กเลี่ยงได้ค่ะ คิดเเบบชาวบ้านๆนะค่ะ ถ้าอยากจะเป็น France First America First ก็ไม่ต้องคบหาสมาคมกับใคร(ประเทศอื่นๆ) ปิดประเทศไปเลย แล้วประเทศชาติจะเป้นอย่างไร คราวนี้ก็จะเข้ากับคำว่า Forgotten Britain Forgotten America หรือ Forgotten people จริง เพราะเมื่อจะเอาแต่ผลประโยชน์แต่ประเทศของตัวเองเป็นหลักแล้วใครอยากจะมาค้าขายด้วย

อ่านเเล้วงงไหมค่ะ พยายามเขียนเเสดงความคิดเห็นให้เข้าใจง่าย ถ้างง
เดี๋ยวเข้ามาใหม่ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน