• MooNoiJA
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-01-10
  • จำนวนเรื่อง : 144
  • จำนวนผู้ชม : 112953
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
New World โลกใหม่เปิดรอให้มาเรียนรู้
ความรู้ในอดีตไม่สามารถนำมาใช้ในปัจจุบันได้อีกแล้ว คนรุ่นใหม่ต้องรู้จักปรับตัวให้ทันกับกระแสของโลก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/New-World
วันพุธ ที่ 15 มีนาคม 2560
Posted by MooNoiJA , ผู้อ่าน : 1447 , 14:00:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน wullopp , rattiya และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

หมอวรวิทย์ รพ.อุ้มผาง เผยโครงการบริจาคยาเหลือใช้ได้รับการตอบรับดี ชวนบริจาคสิ่งของเหลือใช้อื่นๆ เพิ่ม อาทิ เสื้อผ้า ผ้าห่ม หนังสือนิทาน อาหารหรือแม้แต่ตุ๊กตา โดยเฉพาะผ้าอ้อมเด็กยังต้องการอีกเยอะ เผยเจอพ่อแม่บางรายเอาผ้าเก่าขึ้นรามาทำผ้าอ้อม

นพ.วรวิทย์ ตันติวัฒนทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุ้มผาง จ.ตาก เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรับบริจาคยาเก่าว่า ปัจจุบันได้การตอบรับที่ดี มีผู้สนใจบริจาคเข้ามาที่โรงพยาบาลจำนวนมาก เช่น เดือนที่ผ่านมา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และทหารเรือ ก็ทำโครงการรับบริจาคยาในกรุงเทพมหานครเพื่อส่งมาให้โรงพยาบาลอุ้มผาง มูลค่าที่ได้รับบริจาคมาน่าจะนับล้านบาท และยังมีโรงพยาบาล อาทิ โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ฯลฯ รับยาเก่าจากคนไข้แล้วส่งมาทั้งแพ็คให้โรงพยาบาลอุ้มผางไปคัดแยก มูลค่าแต่ละปีก็หลายล้านบาท รวมไปถึงทางไปรษณีย์ซึ่งมีผู้บริจาคเข้ามาเกือบทุกวัน

อย่างไรก็ตาม วัตถุประสงค์ของโรงพยาบาลอุ้มผางไม่ได้ต้องการให้คนไข้ใช้ยาให้เหลือเพื่อเอามาบริจาค แต่ละโรงพยาบาลต่างต้องการให้คนไข้กินยาให้ครบ ให้ตรงตามที่กำหนด ถ้ากินยาให้ตรง ก็จะไม่มียาเหลือ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือคนไข้มักจะลืมกินยาบ้าง กินยาไม่ตรงบ้าง เมื่อมียาเหลือไม่ได้ใช้อยู่แล้ว แทนที่จะทิ้งไปหรือปล่อยให้ยาหมดอายุ ก็เอากลับคืนมาใช้ประโยชน์

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ โรงพยาบาลอุ้มผาง

“คนไทยเราทิ้งยาที่ไม่ได้ใช้ โดยเฉพาะยาที่บ้าน ปีละเป็น 1,000 ล้านบาท ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ปล่อยให้ยาหมดอายุ มันเหมือนทิ้งไปเฉยๆ โรงพยาบาลที่ขาดแคลนยา ขาดงบประมาณในการซื้อยา ก็ไม่อยากเบียดเบียนเอาเงินมาซื้อยาเพิ่มหรอก เราเอายาที่อยู่ตามบ้านมาใช้ก็ได้ มันไม่ได้เสีย ยังใช้ได้ จำนวนยาที่ผมได้รับบริจาคมายังเป็นแค่ 1% ของยาที่สูญเสียไปทั้งประเทศ เพราะฉะนั้นถ้าโรงพยาบาลอื่นช่วยกันบริจาคยามาด้วยก็จะยิ่งดีใหญ่”นพ.วรวิทย์ กล่าว

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ โรงพยาบาลอุ้มผาง

ขณะเดียวกัน การรับบริจาคยา ยังเป็นการช่วยกำจัดยาบางส่วนที่หมดอายุด้วย เพราะยาตามบ้านที่หมดอายุก็เป็นสารเคมี ถ้าทิ้งตามขยะทั่วไปก็จะกลายเป็นการปนเปื้อน เช่น ยาฆ่าเชื้อ ถ้าไปปนเปื้อนในขยะทั่วไป อาจเกิดเชื้อดื้อยาขึ้น ฉะนั้นการส่งยาหมดอายุมาให้ โรงพยาบาลก็จะกำจัดโดยการเผาด้วยความร้อนสูงซึ่งเป็นการกำจัดที่ถูกต้องตามวิชาการ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

“เราดำเนินโครงการมา 10 กว่าปี จริงๆ แล้วเรายังรับอย่างอื่นด้วย เช่น เสื้อผ้าที่ยังดีและไม่ใช้แล้ว ผ้าห่ม หนังสือนิทานก็ได้ อาหาร เช่น วุ้นเส้น ส่งมาให้ผม ผมก็เอาไปแจกคนไข้ได้ หรือจะเป็นสมุดดินสอ เราก็ให้โรงเรียน กศน.หรือโรงเรียน ตชด.ได้ ในมุมมองของผมคืออยากจะกระจายทรัพยากรที่มีมากในบางที่ให้มาอยู่ในที่ที่ขาดแคลนโดยไม่ได้เบียดเบียนคนอื่นมากไป เราก็ขอของที่คนอื่นไม่จำเป็นต้องใช้แล้ว หรือของที่ยังดีอยู่แต่เก็บไว้เฉยๆ ไม่จำเป็นเฉพาะว่าจะต้องเป็นยา ตุ๊กตาก็ได้ เราก็แจกเด็กได้ หลายๆ อย่างได้เลย ผ้าอ้อมเด็กเราก็ต้องการเยอะ เด็กเกิดใหม่เราก็แจกให้คนละ 10 ผืน แทนที่พ่อแม่เขาจะเอาผ้าเก่าๆ มาใช้ บางผืนก็เป็นรา ผมดูแล้วก็นะ... เด็กเกิดใหม่ให้ผ้าอ้อมดีๆ เขาก็น่าจะดี ไม่จำเป็นต้องเป็นของใหม่ ของเก่าที่ยังสภาพดีก็ได้ ทำบุญด้วยเจตนา ไม่จำเป็นต้องใช้เงิน คนให้ก็รู้สึกปลื้มใจว่าได้ช่วยคนจริงๆ คนในสังคมก็ได้ทำประโยชน์ร่วมกัน ผมโชคดีที่ได้พบคนใจดีที่อยากช่วยคนอื่นเยอะเลย ต้องขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วย”นพ.วรวิทย์ กล่าว

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ โรงพยาบาลอุ้มผาง
ทั้งนี้ผู้ที่สนใจ สามารถร่วมบริจาคยาเหลือใช้ให้กับโรงพยาบาลอุ้มผาง ผ่านช่องทาง ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส เพื่อดำเนินการคัดแยกยาและส่งต่อให้กับโรงพยาบาลอุ้มผางต่อไปตรวจสอบสาขาของร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่ http://bit.ly/extalocation

สำหรับสถานะทางการเงินของโรงพยาบาล ยอมรับว่าปีก่อนๆ ถือว่าลำบากมาก มีหนี้ประมาณ 40-50 ล้านบาท เพราะโรงพยาบาลอยู่ในพื้นที่ชายแดนก็ต้องช่วยทุกคนด้วยมนุษยธรรม นอกจากนี้ ถ้าเราไม่รักษา โรคก็จะแพร่กระจายไปติดคนอื่นได้ แต่ปีนี้สถานะทางการเงินของโรงพยาบาลดีขึ้น เนื่องจากปีที่ผ่านมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้นำเงินส่วนที่เหลือใช้ของกระทรวงมาช่วยชำระหนี้ให้จำนวนมาก จนขณะนี้เหลือหนี้ไม่ถึง 10 ล้านบาท ทำให้บริษัทยาส่งยาให้ได้ บวกกับส่วนที่รับบริจาคเพิ่มเติมก็ทำให้ปีนี้โรงพยาบาลพออยู่ได้ ไม่ได้ขาดแคลนมากมาย แต่ก็ไม่รู้ว่าปีหน้าสถานการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไป ต้องรอดูอีกครั้ง

“ชายแดนมันก็เป็นอย่างนี้ โรคติดต่อชายแดนมันไม่มีพรมแดน มันต้องช่วยกันไปหมด อย่างยุงมาลาเรีย ยุงไข้เลือดออก ก็บินข้ามแดน ไม่ต้องขอวีซ่า มันไม่รู้หรอกว่าแผ่นดินไทย แผ่นดินพม่า มันกัดหมด” นพ.วรวิทย์ กล่าว

ผู้ที่สนใจติดต่อได้ที่ มูลนิธิโรงพยาบาลอุ้มผางเพื่อมนุษยธรรม มุ่งช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้โดยไม่เลือกเชื้อชาติ เลขที่ 159 หมู่ 1 ตำบลอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก 63170 Email: [email protected] โทร. 081-950-0080

สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งของมูลนิธิฯ สามารถร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารออมสิน สาขาอุ้มผาง เลขที่บัญชี 020133388387 ชื่อบัญชี เงินบำรุง รพ.อุ้มผาง (เงินบริจาคเพื่อซื้อยาและเวชภัณฑ์) (ใบเสร็จรับเงินสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้ หรือ ธนาคารออมสิน สาขาอุ้มผาง เลขที่บัญชี 020051018644 ชื่อบัญชี "กองทุนช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ รพ.อุ้มผาง" (มีใบตอบรับเงินบริจาค ไม่สามารถลดหย่อนภาษีได้)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 MooNoiJA ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 16/03/2017 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เป็นการรณรงค์ที่ทรงคุณค่าต่อสังคมไทยครับ
ขอร่วมสนับสนุน เชียร์ ให้ประสบความสำเร็จอย่างดีที่สุดเลย...

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
MooNoiJA วันที่ : 15/03/2017 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MooNoiJA

ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมครับ
ผมเห็นเรื่องนี้น่าสนใจ และในแต่ละปีที่บ้านผมเองก็มียาที่เหลือใช้ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเอาไปใช้ทำอะไร จนลืม และปล่อยให้ยาหมดอายุครับ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
วารี วันที่ : 15/03/2017 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

ดีใจที่พบว่า ได้มีโครงการดีๆ แบบนี้และนำมาบอกต่อในสังคมบ้าน OK ค่ะ
วารีได้ข่าวนี้มาจากกลุมเพื่อน และในกลุ่มเราพยาบาลก็ได้รวบรวมยา เวชภัณฑ์เหลือใช้ส่งไปเป็นระยะค่ะ
แต่... ขอย้ำนะคะว่า ใช้ยาให้ครบตามกำหนดที่คุณหมอแนะนำมา เฉพาะที่เหลือจากการใข้ตามแผนการรักษาเท่านนั้น จึงส่งบริจาค น่าจะเป็นยาบรรเทาอาการต่างๆ เท่านั้น แต่ยาปฏิชีวนะน่าจะต้องใช้จนครบและหมด
และที่สำคัญ การเก็บรักษายา เวชภัณฑ์ ควรเก็บในที่แห้งสนิท ไม่มีความชื้น ไม่โดนความร้อน ถ้าจำเป็นต้องเก็บในตู้เย็น (ตามข้อกำหนดของยานั้นๆ) ก็ควรเก็บในตู้เย็นตรงกลาง คือ ไม่อยู่ที่ฝาตู้เย็น และไม่อยู่ในช่องแช่แข็ง
ควรเขียนวันเริ่มใช้ยา เวชภัณฑ์แต่ละชิ้นให้ชัดเจน เพื่อให้สามารถรู้ได้ว่า ยานั้นยังใช้ได้ต่อหรือไม่ อย่างไร
รพ.จะได้นำไปใช้ได้จริง ไม่ส่งไปเป็นภาระกับรพ.ในการเก็บ ทำลายค่ะ
บอกต่อๆ กันไปเยอะๆนะคะ ร่วมด้วยช่วยกัน ช่วยคนไทยของเราที่ยังยากไร้ และลดภาวะโลกร้อน บ้านเราร้อน รักษาบ้านของเราไว้ค่ะ
วารี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน