*/
  • SuperGoodGirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2020-10-12
  • จำนวนเรื่อง : 194
  • จำนวนผู้ชม : 59568
  • จำนวนผู้โหวต : 1
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
วันศุกร์ ที่ 19 สิงหาคม 2565
Posted by SuperGoodGirl , ผู้อ่าน : 324 , 18:47:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไหนใครว่ากรมปศุสัตว์ปราบปรามเข้มแข็ง เข้มงวด ตรวจสอบ จับกุม “หมูเถื่อน” ลักลอบนำเข้าผิดกฎหมายจากทุกซอกมุม แต่ไฉนสื่อตีพิมพ์ล่าสุดอ้างคนในวงการผู้เลี้ยงหมู เล่าว่า หมูเถื่อนทะลักเข้าประเทศจากทุกทิศทุกทาง ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขายเกลื่อนตามตลาดราคาถูก 135-145 บาท/กก. เทียบหมูไทยเนื้อแดงที่ราคา 200 บาท/กก. ย่อมล่อใจร้านข้าวแกง-หมูกระทะแห่ซื้อมาลดต้นทุนในช่วงที่หมูในประเทศผลผลิตน้อยและราคาสูง เพื่อดึงดูดผู้บริโภคโดยไม่ปรับราคา

เมื่อเดือนกรกฏาคม ที่ผ่านมา ภาครัฐบุกจับกุมขบวนการลักลอบนำเข้าเนื้อสัตว์และชิ้นส่วนที่ผิดกฎหมายจากต่างประเทศ ที่ไม่มีเอกสารการเคลื่อนย้ายหรือขออนุญาต โดยสำแดงเท็จนำเข้าว่าเป็นสินค้าอื่น เช่น อาหารทะเล ในจังหวัดหนองคายและสมุทรสาคร มีการยึดซากสัตว์ผิดกฎหมายมากกว่า 60,000 กิโลกรัม นี่เพียงส่วนหนึ่ง รวมกับช่วงต้นปีที่ยึดเป็นแสนๆ กิโลกรัม

โบราณว่า “อย่าฟังความข้างเดียว” วันนี้เกษตรกรออกมาแฉผ่านสื่อใหญ่ ว่า “หมูเถื่อน” ผิดกฎหมายทำกันเป็นขบวนการใหญ่โดยสำแดงเท็จเลี่ยงภาษีผ่านหลายช่องทาง เช่น ท่าเรือแหลมฉบัง หรือ ลักลอบนำเข้ามากับเรือประมงผ่านชายแดนเพื่อนบ้านมาขึ้นฝั่งที่ภาคใต้ หลังจากนั้น ให้โรงเชือดสวมใบอนุญาตชำแหละ ฟอกให้สะอาดเป็นหมูไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทำให้โรงเชือดรับซื้อหมูจากฟาร์มลดลง ผลกระทบตกหนักกับผู้เลี้ยงหมูในประเทศ

กรมปศุสัตว์อยู่หนใดจึงตรวจสอบไม่เจอ...แสดงว่าพ่ายแพ้หรือตามไม่ทันเกมส์ของ “แก๊งค์ไอ้โม่ง” เพราะจับได้ทีไรได้แต่ยึดของกลาง แต่หาคนทำผิดไม่เจอสักครั้งเดียว ขอให้ย้อนกลับไปดูข่าวกันให้ละเอียด ให้สงสัยว่ามีการหลิ่วตาให้กันหรือไม่ เพราะทุกครั้งที่ตรวจเจอเหตุผลที่ได้รับเหมือนกันเกือบทุกครั้งว่าสำแดงเท็จหรือไม่มีใบอนุญาตนำเข้าตามกฎหมาย หรือไม่มีใบอนุญาตเคลื่อนย้าย เป็นงง..และสงสัย ว่า วิธีการตรวจสอบและปล่อยผ่านสินค้าของกรมศุลกากร ที่เชี่ยวชาญที่สุดแล้วยังเล็ดลอดมาได้ ถ้าเป็นสินค้าชิ้นเล็กชิ้นน้อย นำเข้าจำนวนน้อยนิด ก็พอเข้าใจได้ แต่นี่ครั้งละเป็น 10,000 กิโลกรัม ลอดผ่านช่องไหนมา?

ภาครัฐย่อมทราบดี ในสถานการณ์ที่ผลผลิตมีน้อยกลไกตลาดทำงานสมบูรณ์ราคาสินค้าต้องสูงแน่นอน คนฉ้อโกงย่อมฉวยโอกาสทำกำไรเข้ากระเป๋าด้วยการลักลอบนำเข้าหมูผิดกฎหมาย ที่ราคาถูกกว่าราคาในประเทศมาก เทียบข้อเท็จจริงราคาหมูมีชีวิตหน้าฟาร์มของไทยอยู่ 100 บาท/กก. ผ่านโรงเชือดจนถึงมือผู้บริโภคราคาจะอยู่ราว 200-230 บาท/กก. (ขึ้นกับชิ้นส่วนต่างๆ) แต่หมูเถื่อนขายเพียง 135-145 บาท/กก. ราคาล่อใจ กำไรหนักๆ เป็นเขียงหมูตลาดไหน ร้านหมูกระทะทั่วไทย ก็ต้องซื้อหามาลดต้นทุน

สำคัญที่สุด คือ การลักลอบนำเข้านี้ส่งผลร้ายกับคนไทยทั้งแผ่นดินเพราะหมูเถื่อนเหล่านี้ นำเข้ามาจากประเทศที่ยังอนุญาตให้ใช้สารเร่งเนื้อแดงซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง เช่น บราซิล เยอรมันนี สเปน ขณะที่ไทยโดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ประกาศห้ามใช้สารเร่งเนื้อแดงตั้งแต่ปี 2545 ตามด้วยกระทรวงสาธารณสุขประกาศห้ามใช้เด็ดขาดตามมาในปี 2546 เพื่อความปลอดภัยของคนไทยทุกคน

นอกจากนี้ การเพิ่มผลผลิตหมูให้กลับมาเหมือนเดิม ราคาจะเป็นแรงจูงใจให้เกษตรกรกล้านำหมูรอบใหม่เข้าเลี้ยง หลังเสียหายจากโรคระบาด ASF ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ผู้เลี้ยงหมูยังแบกภาระปัจจัยการผลิตด้านต้นทุนราคาพลังงานและวัตถุดิบอาหารสัตว์พุ่งจากผลของสงครามรัสเซีย-ยูเครน แต่หมูเถื่อนกลับมาบิดเบือนกลไกตลาด ด้วยการดั๊มพ์ราคาต่ำกว่าความเป็นจริง เยี่ยงนี้เกษตรกรไทยจะอยู่ได้อย่างไร

กรมปศุสัตว์ รวมทั้งฝ่ายสืบสวนและปราบปราม กรมศุลกากร ควรจะจัดตารางตรวจสอบจังหวัดต่างๆที่เป็นพื้นที่เป้าหมายกวาดล้างอย่างจริงจัง เช่น สมุทรสาคร นครปฐม สมุทรปราการ หนองคาย มุกดาหาร อุบลราชธานี และลามลงไปถึงชายฝั่งทะเลตอนใต้แล้ว เห็นได้ว่าขบวนการลักลอบไม่ละความพยายามทำผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่รัฐยิ่งต้องแข็งแกร่ง อย่าผ่อนแรงหรือผ่อนคลายความเข้มงวดเด็ดขาด หากต้องปูพรมตรวจสอบต้องไม่ไว้หน้าอินทร์หน้าพรหมใดทั้งนั้นรักษาหน้าที่ให้มั่นคง เพื่อปกป้องผลประโยชน์ประเทศชาติและดูแลคนไทยอย่างยั่งยืน

สยามรัฐ : https://siamrath.co.th/n/375191


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน