*/
  • OKnature
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-11-06
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 346653
  • จำนวนผู้โหวต : 195
  • ส่ง msg :
  • โหวต 195 คน
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 28 มกราคม 2556
Posted by OKnature , ผู้อ่าน : 12994 , 11:13:53 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน กระเจี๊ยบ , ซันญ่า และอีก 14 คนโหวตเรื่องนี้

คดีล่าสัตว์ป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่มีนายตำรวจตกเป็นผู้ต้องหา แต่ในชั้นตำรวจ พนักงานสอบสวนสั่งไม่ฟ้องนายตำรวจ และสั่งฟ้องเพียง 8 คน ทำให้ทีมงาน OK Nature  ลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เมื่อวันเสาร์ที่ 26 มกราคม เป้าหมายเพื่อไปให้กำลังใจ หน.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน “ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร” เพราะรู้สึกว่า หัวหน้ากำลังสู้อยู่คนเดียว และไม่อยากให้คดีนี้ต้องเงียบหายไป

“ ไม่หรอกครับ ผู้ใหญ่ในกรมก็สอบถามมา ให้กำลังใจ และคงต้องตั้งนิติกรมาช่วยทำ ที่เหมือนกรมเงียบๆ คงเพราะมั่นใจว่าผมยังรับมือได้ และ ท่านจรัมพร (พล.ต..ท.จรัมพร สุระมณี ผช.ผบ.ตร.) ประสานงาน เข้าตรวจสอบพื้นที่ จุดที่มีการควบคุมผู้ต้องหาทั้งหมดแล้ว

คือสิ่งที่ หน.ชัยวัฒน์ อัพเดทความคืบหน้าของคดีล่าสัตว์ป่า ซึ่งเป็นที่กังขานี้ !!!

.

.

และไหนๆก็ได้พบกันแล้ว ทีมงาน OK Nature ก็เลยถือโอกาสพูดคุย แม้จะไม่อาจเรียกว่าเจาะลึก แต่ก็เข้าข่าย เปิดใจ ในประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับ หน.อช.แก่งกระจานคนนี้ ... ที่ชื่อ “ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร” เป็นที่รู้จักกันในข่าวเหตุการณ์กู้เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ ที่ตกกลางป่าแก่งกระจาน ที่ตอนนั้นเรียกได้ว่าเป็นข่าวทุกวัน จนได้ภาพเป็น “ฮีโร่” จากความตั้งใจที่จะนำผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ทั้งหมด ออกมาจากป่าศักดิ์สิทธิ์ ส่งกลับบ้านได้ ให้ครบทุกคน

“ ผมก็คิดนะว่ามันเกิดอะไรขึ้น จากจุดสูงสุดที่เป็นฮีโร่ตอนนั้น แล้วก็ตกๆๆๆๆ มีสถานะเป็นผู้ต้องหา มีคดีติดตัว

คดีเผานั่งยางช้างป่า ที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตกเป็นผู้ต้องหาซะเอง แม้ หน.ชัยวัฒน์ จะไม่ได้ตกเป็นผู้ต้องหาโดยตรง แต่ลูกน้อง หรือ ผู้ช่วยหัวหน้าตกเป็นผู้ต้องหา ยิงช้างและเผาทำลายหลักฐาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ทั้งกรมกอง ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าเก็บหลักฐานอย่างละเอียด เพื่อมัดตัวผู้กระทำผิด

หน.ชัยวัฒน์ เปรียบเทียบ คดีล่าสัตว์ กับคดีที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตกเป็นผู้ต้องหายิงช้าง อย่างออกอาการน้อยใจ ว่าทำไม? คดีล่าสัตว์ ไม่ทำกันให้ละเอียดแบบนี้บ้าง กลับมาหักล้างหลักฐานที่ส่งให้ด้วยการอ้างภาพถ่ายที่ส่งไปไม่มีวันที่ ทั้งๆที่คนทั่วไปก็รู้ว่าจะแสดงวันที่ของไฟล์ได้เพียงแค่คลิ๊กเม้าท์คอมพิวเตอร์

“ ตำรวจ จะช่วยตำรวจ ผมไม่ว่าหรอกครับ เพราะเข้าใจวิธีการดี แต่ขอให้ตอบสังคมได้ พิรุธของผมที่ไม่แจ้งความนายตำรวจตั้งแต่แรก แต่แจ้ง 8 คน ลักลอบเข้าพื้นที่ป่า เพราะผมไม่มีหลักฐาน แต่เมื่อผมได้หลักฐานภาพถ่าย ซึ่งก็เป็นภาพจากล้องผู้ต้องหาเอง จึงแจ้งความเพิ่ม และข้อหาลักลอบล่าสัตว์ป่าเพิ่มทั้ง 9 คน มันก็อยู่ในกระบวนการ แม้จะคนละวัน”

แม้คดีนี้ หน.ชัยวัฒน์ จะไม่ตอบว่า ผช.ยิงช้างจริงหรือไม่ เพราะรายละเอียดคดีอยู่ในสำนวนคดีหมดแล้ว แต่ หน.ชัยวัฒน์บอกว่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้ใช้คำเรียก “พี่ใหญ่” กับช้างทุกตัว และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ทุกคนสะเทือนใจทุกครั้ง ถ้าจะมีการแจ้งหัวหน้าว่า ... “พี่ใหญ่ของเราโดนอีกแล้ว” ... นั่นหมายถึงการพบศพช้างป่าถูกฆ่า

หลายต่อหลายครั้งที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตกเป็นผู้ต้องหาจากการปฏิบัติหน้าที่ จากการถูกย้อนรอย ย้อนเกล็ด เพราะพบผู้เข้ามากระทำผิดเป็นผู้มี “ตำแหน่ง”

“ เขาย้อนรอยเราได้ทุกครั้งแหละ ด้วยการแจ้งความกลับว่า พวกเราคือผู้กระทำผิดซะเอง ลูกน้องผมติดคดีกันอยู่หลายคน บางคดีจากการวิสามัญผู้กระทำผิด ก็ถูกกล่าวหาจากพวกพิทักษ์สิทธ์ทั้งหลายว่าเราทำเกินกว่าเหตุ ”

หน.ชัยวัฒน์ ตกเป็นผู้ต้องหาเต็มๆ ก็คือถูกออกหมายจับในข้อหาเป็นผู้ก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ในคดีลอบสังหาร นายทัศน์กมล โอบอ้อม หรือ อาจารย์ป๊อด NGO ที่เคลื่อนไหวกรณีกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี …

“ คดีนี้ศาลนัดและคิดว่าจะสิ้นสุดในเดือนเมษายน ถ้าศาลตัดสินผมผิด ก็คงต้องออกจากราชการก่อน และต่อสู้ตามกระบวนการอุทธรณ์กันต่อไป ”

หน.ชัยวัฒน์ ยอมรับว่ามีความขัดแย้งกับ อ.ป๊อด โดยเคยสั่งห้าม อ.ป๊อด เข้าพื้นที่ อช.แก่งกระจาน รายละเอียดความขัดแย้งมีมานานเป็นสิบปี ตั้งแต่ก่อนจะมาเป็น หน.แก่งกระจานซะอีก แต่เพื่อความเป็นธรรมกับผู้เสียชีวิตที่เขาลุกขึ้นมาแย้งไม่ได้ จึงขอที่จะไม่เล่าให้ฟัง !!!

เขาถูกนักเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อมร้องเรียน และตั้งข้อสงสัย กรณีบ้านพักในจังหวัดเพชรบุรี ที่ก่อสร้างและตกแต่งด้วยไม้สัก ไม้มะค่า และไม้หายาก ...

“ ผมเปิดบ้านพักหลังนี้ และเชิญทั้งสื่อ บุคคลที่รู้จัก เพื่อนพ้อง ฉลองวันแรกที่รับตำแหน่ง หน.แก่งกระจาน เพื่อให้ทุกคนได้เห็นว่าผมมีอะไรบ้าง ไม้สัก และไม้พะยูง ในพื้นที่เพชรบุรีไม่มีไม้พวกนี้ ถ้าจะมีก็คือไม้มะค่า ที่หาได้ในเพชรบุรี และทั้งบ้านก็มีส่วนที่เป็นไม้มะค่าอยู่ชิ้นเดียว ที่เหลือเป็นไม้เก่า แต่ไม้ทั้งหมดซื้อมาถูกต้องจาก ออป. ถ้าถามว่าเป็นข้าราชการป่าไม้ เงินเดือนเล็กน้อย เอาเงินที่ไหนมาซื้อ ต้องถามกลับว่า ผมไม่มีครอบครัวเหรอ เมียผมไม่มีเงินหรือ และผมทำงานมา ผมไม่มีเงินเก็บหรือ”

เป็นคำตอบที่ไม่ตอบคำถาม แต่ก็น่าคิดตามได้ !!!

ข้อกล่าวหาที่หนักหนาสาหัส ขนเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าเผาบ้านพักและไล่ที่กลุ่มชาติพันธุ์กระเหรี่ยง กระหร่าง ชุมชน “โป่งลึก บางกลอย” ในพื้นที่ป่าแก่งกระจาน

“ ผมเผาจริงครับ แต่ไม่ได้เผาบ้านในชุมชน แต่จุดที่เผาคือเพิงพักของชาติพันธุ์ ที่เข้ามาลักลอบทำนาแซมไร่กัญชา ตามแนวขอบชายแดน และในวันที่เข้าไปเผา ก็ไม่มีกลุ่มชาติพันธุ์อยู่ เพราะพวกเขาหนีข้ามฝั่งพม่ากันไปหมด เพราะพวกเขารู้ว่าพวกเขาทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย ก็ไม่อยู่รอให้ใครจับ และเมื่อจับใครไม่ได้ ผมก็คงแจ้งความจับคนทำผิดไม่ได้ เพราะไม่มีตัวบุคคลให้แจ้งจับดำเนินคดี ”

ชุมชนโป่งลึกบางกลอย เป็นชุมชนชาติพันธุ์กระเหรี่ยง ที่ อช.แก่งกระจาน / องค์กรปกครองท้องถิ่น / ชุมชน และ โครงการปิดทองหลังพระ มีแนวคิดที่จะพัฒนาจัดการให้เป็นอีก 1 ชุมชนเข้มแข็ง ส่งเสริมวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ด้านดี งดงาม ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้วิถีชีวิต เพื่อที่ชุมชนมีรายได้ จะได้ไม่ต้องล่าสัตว์ ตัดไม้ หรือ ลักลอบปลูกสิ่งเสพติด ซึ่งแม้เหล่านี้จะเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตมาตั้งแต่อดีตกาลโบราณ แต่ยุคสมัยปัจจุบันเปลี่ยนไป วัฒนธรรมเชิงลบควรถูกจำกัด ด้วยการให้ความรู้ และส่งเสริมสิ่งดีงามให้

.

.

.

.

.

.

.

.

ปัญหาใหญ่ในการอยู่กับป่าของชาวกระเหรี่ยง กระหร่างก็คือการล่าสัตว์ ทุกครั้งที่มีการจับล่าสัตว์ได้ มักมีกลุ่มชาติพันธุ์เหล่านี้เป็นผู้ต้องหาด้วยทุกครั้ง เพราะชาติพันธุ์เหล่านี้มีความรู้ ความชำนาญ วิถีชีวิตล่าสัตว์เป็นอาหารแต่ดั่งเดิม เปลี่ยนไป เมื่อมี “ทุน” มาสู่พวกเขา ถูกว่าจ้าง เพราะมีความต้องการ ทั้งล่าเพื่ออวัยวะ ทั้งล่าเพื่อธุรกิจการเปิบพิศดาร

ขณะที่สถานการณ์ล่าสัตว์ป่าเพื่อการณ์เหล่านี้ยังหนักหน่วง ก็กลับมีรูปแบบและรสนิยมการล่า เพื่อความสนุกสนาน เพื่อการพักผ่อน หรือแม้แต่ทดลองอาวุธปืน เพิ่มขึ้นมาอีก

“ กลุ่มที่เราจับได้ ก็จัดว่าเป็นกลุ่มล่าเพื่อความสนุกสนาน และก็เป็นกลุ่มล่าที่เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งก่อนหน้าจับกุมกลุ่มที่เป็นข่าวนี้ ก็มีคดี และยังถือได้ว่าใหญ่กว่ากลุ่มนี้ด้วย มีการแจ้งความดำเนินคดีกันไปแล้ว แต่ขอไม่เปิดเผยละกันว่าผู้ต้องหาเป็นใคร เพราะ มันใหญ่มาก ”

.. ไม่รู้หัวหน้ามุกหรือป่าว แต่ ก็ทำให้การสนทนา มีเสียงหัวเราะแทรกขึ้นได้ ในเรื่องแสนเครียด ..

อย่างที่บอกว่าเป้าหมายในการไปหา หน.ชัยวัฒน์ ของทีมงาน OK Nature เพื่อต้องการให้กำลังใจในการต่อสู้คดีล่าสัตว์ที่มีการสั่งฟ้อง และไม่ฟ้องบางราย เพื่อให้คนทำงานได้รู้ว่า เรื่องนี้มีเราตามอยู่ และ เขาไม่ได้สู้ลำพัง

ส่วนข้อมูลจากการพูดคุย สามารถใช้วิจารณาญาณในการเชื่อ หรือจะไม่เชื่อ / เชื่อบางส่วน ไม่เชื่อบางส่วน / เชื่อทั้งหมด หรือไม่เชื่อทั้งหมด แล้วแต่ดุลยพินิจ เพราะมันคือข้อมูลที่อาจไม่ใช่เรื่องจริงทั้งหมด หรือ เรื่องจริงบางส่วน แต่งเติม เพื่อให้ได้คำตอบที่ดูดีบางส่วน แต่ที่แน่ๆ ที่ได้สัมผัส “ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร” จากการพูดคุย

.. คนคนนี้ ตอบ โดยมองตาคู่สนทนาในทุกคำถาม !!!

.

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
พันธุ์สังหยด from mobile วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

กาลเวลาเปลี่ยนผันสถานการร์เปลี่ยนแปลง

ความคิดเห็นที่ 24 tengpong ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณดาว วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

นายวรวิทย์ สัมพัฒนวรชัย อัยการจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า กรณีที่พนักงานสอบสวนไม่สั่งฟ้อง พ.ต.ท.ธีรยุทธ เมื่อหลักฐานปรากฏชัดเจน ทางอัยการต้องทำหนังสือถึงสำนักงานตำแห่งชาติ เพื่อขอหลักฐานเพิ่มเติมมาประกอบกับสำนวนที่ส่งมาก่อนหน้านี้ โดยจะทำสำนวนอย่างละเอียดรอบคอบเป็นธรรมที่สุด

ความคิดเห็นที่ 23 tengpong ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

"ซากกบทูด"มัด พ.ต.ท.ร่วมล่าสัตว์
- ปิดปาก ตร.ช่วยตร.หรือไม่ ???

http://www.oknation.net/blog/Hotnews/2013/01/29/entry-1

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
redribbons07 วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

คนๆ นี้ตอบโดยมองตาคู่สนทนาในทุกคำถาม


เชื่อว่าเป็นคนจริง ๆและเวลาจะพิสูจน์ค่ะความคิดเห็นที่ 21 (0)
นางฟ้าชาลี วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaleeangel

ร่วมให้กำลังใจคุณวัฒน์คะ เห็นความตั้งใจตั้งแต่ครั้งที่ฮ. ตก ท่านเป็นคนที่ทุ่มเทมาก

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
อริยทัศน์ วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aryatasna

วันที่ก้าวเข้ามาทำงานป่าไม้...เราต้องรู้ชัดในใจว่า "สู้" กับอะไร และยากลำบากแค่ไหน...

วันที่เผชิญความยากลำบากนั้น... เรารู้ชัดว่า "หนัก" และอาจต้องตาย.. แต่ก็ให้รุ้ขัดไว้ด้วยว่า...เราซื่อตรงต่อตัวเรา...อย่างหนักแน่น..

ได้แต่ปลอบใจเพื่อน ว่า...
..มโน มอบพระผู้เสวยสวรรค์...
..แขน มอบถวายทรงธรรม์ เทิดหล้า...
ดวงใจ มอบเมียขวัญและแม่...
..เกียรติศักดิ์ รักข้า (ผู้พิทักษ์ป่า) เทิดไว้..แก่ตัว....

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
วัติธนวิทย์ วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/songer

ขอขอบคุณ...ทีมงาน Ok Nature ทุกท่านครับ... Ok Nature " คมชัดเจน " ชอบบทสรุปคำนี้มากครับ..... " คนคนนี้ ตอบ โดยมองตาคู่สนทนาในทุกคำถาม !!! "

ความคิดเห็นที่ 18 วัติธนวิทย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 28/01/2013 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

ยุคสัตว์ป่าหายากนี่ไม่น่าจะมาบ้าล่าโชว์ฝีมืออะไรกันเเล้วนะครับ-เป็นกำลังใจให้ผุ้พิทักษ์ป่าทุกๆท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 17 วัติธนวิทย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 28/01/2013 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ชื่นชมนักข่าวพลเมือง เข้าไปเจาะลึกให้พวกเราทราบข้อมูลอีกมุมลึกๆๆครับ

ความคิดเห็นที่ 16 วัติธนวิทย์ , สายธาร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ChaiManU วันที่ : 28/01/2013 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ทั้งคำถาม คำตอบ ให้ความชัดเจนในหลายประเด็นครับ

ดูเหมือนว่าตอนนี้จะมีหลายสื่อที่ออกมาเล่นประเด็นนี้ หวังว่า เรื่องนี้จะไม่เงียบไปเฉยๆแบบ เหนือเมฆ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 BlueHill , วัติธนวิทย์ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
หมาปากเปราะ วันที่ : 28/01/2013 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/forestwatch

เรื่องล่าช้าง เรื่องเผากระท่อมกระเหรี่ยง เรื่องเป็นผู้ต้องหาจ้างวานฆ่า ต้องยกไปต่างหาก ตอนนี้พิจารณาเพียงคดีตำรวจล่าสัตว์แล้ว พนักงานสอบสวนไม่สั่งฟ้อง ท่านเห็นว่าหัวหน้าทำถูกหรือไม่ ถ้าถูกสนับสนุน ก็แค่นั้น

ความคิดเห็นที่ 14 วัติธนวิทย์ , สายธาร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
มุมมืด วันที่ : 28/01/2013 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/katika

งานอนุรักษ์ฯ นี้ ในมุมของนักต่อสู้ด้วยหัวใจฯ -- ศัตรูรอบด้านจริง ๆ ..
ฝ่ายอำนาจรัฐ ก็เคยตัว ทำอย่างอำเภอใจเสียชิน -- เทียบเคียงกรณีนี้ หากเป็นตาสียายสา คงหมดหนทางสู้รบตบมือ -- แล้วรัฐจะหาแนวร่วมจากราษฎรได้อย่างไร ? ทั้ง ๆ ที่อำนาจ กฎหมาย และตัวบุคคลในรัฐ เพียงองค์กรสนับสนุนการขับเคลื่อนเท่านั้น หากต้องการรักษ์ป่า สัตว์ ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมกันจริง ๆ เครือข่ายคนเท่านั้น ที่จะเอาอยู่ -- แต่ที่ไหนได้ ...

ความคิดเห็นที่ 13 วัติธนวิทย์ , สายธาร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 28/01/2013 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ตอนนี้คนชื่อ ชัยวัฒน์ กำลังขึ้นหม้อ - ฮา

ผมก็เขียนถึง ชัยวัฒน์ เหมือนกันครับ

แต่เป็น ชัยวัฒน์ เพ็งบุญ

555

ความคิดเห็นที่ 12 วัติธนวิทย์ , สายธาร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 28/01/2013 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

หนทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน
ผมเชื่อว่าสักวันความจริงทุกอย่างจะปรากฎ

และจากการพูดคุยกันแบบเปิดใจในครั้งนี้ ผมสังเกตได้จากแววตาอันมุ่งมั่นและจริงใจของหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานท่านนี้ครับ อย่างน้อยท่านก็มีความตั้งใจอย่างมากที่จะปกป้องชีวิตสัตว์ป่าและผืนป่าแห่งนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 11 วัติธนวิทย์ , สายธาร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พญาไฟสีเทา วันที่ : 28/01/2013 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/andamanwatch
...ศูนย์ข่าว Thai Open News...  http://www.thaiopennews.com

สวัสดีพี่
ในฐานะที่ผมมีส่วนเกี่ยวพันอยู่บ้างกับกรณีเผาบ้านกะเหรี่ยงแก่งกระจาน
ผมจำได้ว่าไม่เคยมีใครที่ทำเรื่องสิทธิ์เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องฆ่าช้าง
ยกเว้นเรื่องการเผาบ้านกะเหรี่ยงแก่งกระจานเท่านั้น

ที่เฉียดๆ ไปบ้างก็คือ การออกมาตอบโต้หัวหน้าชัยวัฒน์
กรณีที่แกให้สัมภาษณ์สื่อกล่าวหาว่า กะเหรี่ยงบางกลอยเป็นคนฆ่าช้าง
เด็กในหมู่บ้านคนหนึ่งถูกหน.ชัยวัฒน์อ้างว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการล่าช้าง

และสุดท้ายก็จับกุมคนร้ายได้โดยเขาไม่ได้เกี่ยวข้องด้วยเลย

ความคิดเห็นที่ 10 วัติธนวิทย์ , สายธาร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 28/01/2013 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

มีหลายประเด็นที่องค์กรพิทักษ์สิทธิ์และองค์กรพิทักษ์สันติราษฎร์ต้องตอบคำถามให้เคลียร์สำหรับคำถามของหัวหน้าอช.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
เช่น กรณีกล่่าวหาพิทักษ์ป่าฆ่าช้่าง พนักงานสอบสวน.ลงพื้นที่หาหลักฐานเป็นวรรคเป็นเวร แต่กรณีตำรวจถูกกล่าวหาล่าสัตว์ป่า พนักงานสอบสวนอย่าว่าแต่ลงพื้นที่เลย แค่หลักฐานที่มีอยู่ยังดูไม่ละเอียด

กรณีเอ็นจีโอก็น่าตั้งคำถามเชิงซ้อนในมุมกลัีบ ดูไปดูมา เอ็นจีโอที่มีคดีคาราคาซังกันนั้น มาจากเครือข่ายเดียวกันทั้งสิ้น เป็นเรื่องแปลกพิสดารจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 9 วัติธนวิทย์ , สายธาร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ณดาว วันที่ : 28/01/2013 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

คนดีหรือไม่ดี ไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ น่าจะคนจริงพอตัว โลกแห่งความเป็นจริงมันโหดร้าย บางทีเราก็ต้องเล่นบทร้าย

ความคิดเห็นที่ 8 วัติธนวิทย์ , สายธาร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
hayyana วันที่ : 28/01/2013 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

หาความเป็นจริงตรงกับที่คุณชัยวัฒน์เล่ามา อนาคตป่าไทย
มืดมนครับ
ส่วนระบบตำรวจมืดมนมานานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 7 วัติธนวิทย์ , สายธาร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
tanatach วันที่ : 28/01/2013 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

เสียดายที่ไปด้วยไม่ได้...
ผมยังคลางแคลงใจในตัวพนักงานสอบสวน...
หากเขาจะทำอย่างจริงจังและซื่อตรงต่อวิชาชีพ...
อย่างหนึ่งที่จะยืนยันการเกี่ยวโยงและสัมพันธ์ของกลุ่มผู้ต้องหา...นั้นคือประวัติการใช้โทรศัพท์
มันน่าจะตรวจสอบและหาความเกี่ยงข้องกันได้
ซึ่งไม่รู้ว่าเขาได้ทำในเรื่องนี้หรือยัง....
ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 6 วัติธนวิทย์ , สายธาร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
vickie วันที่ : 28/01/2013 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

จริงอย่างพี่ลูกเสือเมนต์ 1 ว่า..มันชัดเจนดีคับ

ไม่ใหญ่ ไม่แน่จริง ก็อยู่ลำบาก
ทำงานมากไป ก็อยู่ลำบาก
ไม่ทำงานเลย ก็อยู่ลำบาก
ไม่ดีจริง ก็อยู่ลำบาก
เลวจริง ก็อยู่ลำบาก

ป๋มเลือกที่จะอยู่ข้างคนทำงานเพื่อผืนป่าและทรัพยากรธรรมชาติ
ที่ทำจริง แน่จริง แต่ไม่เลวจริง สักวัน ความจริงจะปรากฎ

ความคิดเห็นที่ 5 วัติธนวิทย์ , สายธาร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สายธาร วันที่ : 28/01/2013 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

มีรูปเพิ่ม มาแล้ว...ขอบคุณครับ เสือน้อย

ความคิดเห็นที่ 4 วัติธนวิทย์ , สายธาร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
tengpong วันที่ : 28/01/2013 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

วันนี้(28) ผช.ผบ.ตร. จรัมพร และรองอธิบดีกรมอุทยานฯ จะลงพื้นที่อีกครั้ง โดยมีหน.อช.อก่งกระจาน และสื่อจากส่วนกลาง
คงมีข่าวเพิ่มเติม ตอนค่ำ

ความคิดเห็นที่ 3 วัติธนวิทย์ , สายธาร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
lekkungs วันที่ : 28/01/2013 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

เข้ามาอ่านครับ

ชัดเจนมากครับ..

ความคิดเห็นที่ 2 วัติธนวิทย์ , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
tengpong วันที่ : 28/01/2013 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

หน.อช. หลายแห่งเป็นนักสู้เพื่อป่า เพื่อสัตว์ป่า เช่นที่เราเคยพบคือ หน.อช.ตะรุเตา
ที่เคยไปพยและให้กำลังใจ กรณีรีสอร์ทเถื่อนบนเกาะอาดัง

ป่าทุกแห่งในประเทศถูกบุกรุกหลายรูปแบบ หากจะนิ่งเสียก็ไม่มีเรื่อง
แต่พอปกป้องตามหน้าที่ก็เจอตอ...... แต่อย่างไรก็ดี ที่ผมรู้สึกในทางบวกกับ หน.ชัยวัฒน์ คือ. พร้อมที่จะตอบทุกคำถาม โดยไม่ปิดบังใดๆ
หากใครข้องใจด้วยประเด็นใด สามารถเข้าพบได้ที่ที่ทำการอุทยาน

ความคิดเห็นที่ 1 วัติธนวิทย์ , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/01/2013 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

"..ตำรวจ จะช่วยตำรวจ ผมไม่ว่าหรอกครับ เพราะเข้าใจวิธีการดี แต่ขอให้ตอบสังคมได้ .."
ชุดเจนดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน