• Sonthaya.I
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-05-17
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 21284
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
Coffee Time
เรื่องราวนับร้อยจะถูกถ่ายทอดผ่านรูปเพียงหนึ่งใบ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Ore-Oad
วันอาทิตย์ ที่ 29 เมษายน 2561
Posted by Sonthaya.I , ผู้อ่าน : 1197 , 08:21:59 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             ถ้าจะกล่าวถึงสถานที่มีความสำคัญ และมีประวัติที่มากมายในยุคของแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์แล้วล่ะก็ คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า “พระที่นั่งสุทธาสวรรย์” คือหนึ่งในนั้น       “พระที่นั่งสุทธาสวรรย์” สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2209 เป็นพระที่นั่งชั้นในที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ความสวยงามกับตรงกันข้ามกับขนาด ซึ่งในขณะนั้นถือว่าเป็นสถาปัตยกรรมซึ่งมีความสวยงามระดับต้นๆ ของยุค พระที่นั่งอง....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 เมษายน 2561
Posted by Sonthaya.I , ผู้อ่าน : 1887 , 09:32:08 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

“พระเจ้าเหา” หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้มาบ่อย เพราะคนเฒ่าคนแก่มักชอบเปรียบเปรยกาลเวลาที่ผ่านมานมนานว่า “ตั้งแต่สมัยพระเจ้าเหา” หากใครได้ติดตามดูละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ก็จะมีการกล่าวถึงตึกแห่งหนึ่งที่อยู่ในเขตพระราชวังของสมเด็จพระนารายณ์ ณ เมืองละโว้ ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับตึกแห่งนี้กัน “ตึกพระเจ้าเหา” ไม่ได้เป็นคำที่คนเฒ่าคนแก่นำมากล่าวถึงเมื่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 มีนาคม 2561
Posted by Sonthaya.I , ผู้อ่าน : 2148 , 17:04:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ตุ๊กตา ของเล่นชิ้นเล็กๆ ที่หนูเคยใฝ่ฝันว่าในชีวิตจะได้มีโอกาสกอดมันสักครั้ง อยากจูงมันไปทุกหนทุกแห่ง เหมือนกับเพื่อนๆ หลายคนที่มักเอามาอวดกันที่โรงเรียนอยู่เสมอ แต่หนูไม่มีบุญพอจะได้สัมผัสแม้ปลายขนของพวกมันเลย เพราะพวกเขาหาว่าหนูสกปรกกลัวจะไปทำตุ๊กตาแปดเปื้อน หลายครั้งหนูต้องวิ่งกลับบ้านทิ้งตัวลงร้องไห้กับหมอนใบเก่า อยากจะขอสตางค์พ่อแม่ไปซื้อ แต่ทันทีที่หนูมองย้อนไปภายในบ้านซึ่งมีเพียงหม้อใบเก่าที....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 มีนาคม 2561
Posted by Sonthaya.I , ผู้อ่าน : 945 , 07:05:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      กาลครั้งหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้  ผมได้มีโอกาสได้สัมผัสกับความรู้สึกที่ใครหลายคนเรียกมันว่า "อกหัก" เวลานั้นผมแทบกินไม่ได้ นอนไม่หลับ เฝ้าแต่ครุ่นคิดถึงเธอผู้เป็นดวงใจ คิดถึงวันเวลาที่เธออยู่ชิดใกล้ คิดถึงแม้กระทั่งเสียงลมหายใจของเธอ ทุกอณูภายในห้องดูจะปรากฏเป็นภาพลางๆ ของเธอไปเสียหมด       ผมนั่งจมอยู่กับยาพิษความรักที่เธอทิ้งไว้ ผมไม่สามารถขยับตัวไปไหน ได้แต่มองไปยังประตูหน้าบ้าน รอเวลาที่เธอ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 มีนาคม 2561
Posted by Sonthaya.I , ผู้อ่าน : 1882 , 13:17:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         สำหรับพุทธศาสนิกชนทุกท่าน มีความเชื่อว่าสรรพสิ่งบนโลกใบนี้ล้วนเวียนว่ายอยู่บนวัฏสงสาร ทุกสิ่งย่อมมีการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไปตามกาลเวลา หรือตามแต่ผลกรรมที่เคยทำไว้ในอดีต และผลกรรมเหล่านี้เองจะเป็นปัจจัยให้เราเดินทางไปสู่ยังที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนรก สวรรค์ หรือโลกมนุษย์          การดำเนินชีวิตของแต่ละที่มีจุดมุ่งหวังแตกต่างกันออกไป เช่น โลกนรกก็ต้องการให้หลุดพ้นบ่วงกรรมความทรมาน โลกสวรรค....

อ่านต่อ


/3