ทำเนียบนายกรัฐมนตรีตลอดกาล
มองปัจจุบันผ่านกระจกแห่งประวัติศาสตร์
Permalink : http://www.oknation.net/blog/PM-CaoCao
วันศุกร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2554
Posted by นายกรัฐมนตรี_โจโฉ , ผู้อ่าน : 1789 , 22:28:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

"วิกฤตที่สุดในโลก"

พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานให้คณะตุลาการ เพื่อหาทางออกของวิกฤตการณ์ทางการเมืองจนเกิด "ตุลาการภิวัฒน์" ทำหน้าที่แก้ปัญหาบ้านเมืองเมื่อไม่กี่ปีมานี้

การเมืองไทยนั้นหากมองผิวๆอาจจะเห็นว่า "เพิ่งจะ" วิกฤตเมื่อไม่กี่ปี หากจะพูดแบบคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวหรือสนใจการเมืองก็คงจะมองไปที่การชุมนุมของพันธมิตรขับไล่ทักษิณเป็นหลัก ซึ่งรูปธรรมของวิกฤตการณ์ยุคใหม่ที่เกิดจากรัฐบาลทักษิณกับพันธมิตรนั้นก็ล้วนเป็น "เรื่องเดิมๆ" ที่เป็นประเพณีวิกฤตของบ้านเมืองไปเสียแล้ว

ในการต่อสู้ครั้งนั้นมีการเปรียบเปรยถึงขึ้นว่า "ทำเนียบรัฐบาลไม้ล้มลุก ทำเนียบบนถนนไม้ต้นยืน" เพื่อแสดงให้เห็นถึง "ความแข็งแกร่ง" ของพลังมวลชนที่สามารถโค่นคนที่นั่งในทำเนียบรัฐบาลได้ทุกเมื่อเมื่อรู้สึกได้ว่าคนที่นั่งในทำเนียบนั้นทำผิด(ผิดจริงหรือไม่?ไปดูกันตอนหลัง)

ผมค่อนข้างไม่เห็นด้วย(แต่ไม่ทั้งหมด)กับวลีข้างต้นสักเท่าไหร่นัก เพราะดูเหมือนกับเรากำลังใช้คำอ้างประชาธิปไตย เช่น สิทธิ เสรีภาพ มากเกินควร ใช้จนคำเหล่านี้หมดค่าหมดราคาลงไป แต่ก็คงจะมีคนโต้แย้งอีกหล่ะครับว่า "ตอนนั้น" รัฐบาลคุณทักษิณครอบงำองค์กรตรวจสอบต่างๆไว้หมดแล้ว แล้วเราจะไปเหลืออะไรตรวจสอบคุณทักษิณ? ห๋า!!!

"ความคิด" ณ ตอนนั้นจนถึงตอนนี้ผมก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง ผมยังเห็นว่าเราก็ยังมีองค์กรอย่าง "ศาลสถิตยุติธรรม" อยู่นี่ครับ เรายังมีฝ่ายค้านตรวจสอบรัฐบาลอยู่นี่ครับ(ไม่ได้พูดเรื่องประสิทธิภาพนะ พูดเฉพาะว่ามี,ไม่มี) และเรายังมี "ทหาร" อุ๊บ!

ก็ยังเรียกได้ว่าเรายังมีกลไกบางส่วนที่สามารถดำเนินการตรวจสอบได้ การลุกฮือของมวลชนเพื่อโค่นล้มรัฐบาลนั้นเป็นเรื่องธรรมดามากในประเทศไทย การแสดงความแข็งแกร่งของภาคประชาชนนั้นก็แสดงให้เห็นถึงความอ่อนแอของภาคบริหาร (แม้จะมีเสียงในสภาที่เข็งแข็ง) แบบนี้ประชาธิปไตยไทยก็จะกระท่อนกระแท่นไม่ต่างอะไรกับรัฐประหารปิดประเทศนั่นแหละครับ

ผมขออนุญาตเรียกวิกฤตการณ์ครั้งนั้นเปรียบเปรยกับ "เม็ดสิว" ที่บวมเป่งรอการปะทุของหนองและเลือด เพียงแต่รอว่า "ใคร" จะมาเป็นผู้บีบสิวเม็ดนี้เท่านั้น

และก็เป็นวีรบุรุษผู้รักษาประชาธิปไตยเช่นเดิมครับ "ทหาร" ที่มักจะออกมาโดยพกพาคำว่า "เพื่อรักษาไว้ซึ่งประชาธิปไตย" แต่การออกมาก็ต่างกรรมต่างวาระ การออกมาเมื่อปี ๔๙ ได้รับสัญญาณพิเศษจากบุคคลพิเศษเรื่อง "จ๊อกกี้" กับ "ม้า" หรือไม่? ก็แล้วแต่จะคาดเดากันเอง

สำหรับผมไม่ได้คิดมากว่ารัฐประหารจะเสียหายมหาศาลแค่ไหน หรือจะเป็นจะตายอย่างไร เพราะถ้าคิดแบบ "คนธรรมดา" เดินริมฟุตบาทหาเช้ากินค่ำมันแทบจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตส่วนไหนของคนธรรมดาๆเลยนอกเสียจากว่าวันที่ก่อรัฐประหารจะเป็นวันหยุดราชการ! อีกทั้งจะรัฐประหารหรือไม่รัฐประหาร ณ ตอนนั้นสภาพการเมืองไทยก็ยุ่งเป็นลิงติดแหถอยหลังโดลงคลองคูมใหญ่ไปนานแล้ว ยิ่งเมื่อบรรดาแกนนำหรือนักแต่งเพลงพูดว่า "ทำเนียบรัฐบาลไม้ล้มลุก ทำเนียบบนถนนไม้ต้นยืน" นั่นก็ไม่ต่างอะไรกับคำว่า "รัฐประหารโดยประชาชน" เพราะรัฐบาลไม่มั่นคง ประชาชนไม่มั่นใจ(รัฐบาล)ตลอดเวลา ซึ่งแสดงถึงความอ่อนแอขององค์กรอิสระที่หน่วยงานที่จะตรวจสอบรัฐบาล ร้อนจนถึงประชาชนต้องออกมาเรียกร้องเอง

แต่ทว่าแทนที่ "คณะรัฐประหาร" จะบีบเอาหนองออกมาให้หมดกับกล้าๆกลัวๆที่จะบีบ ส่วนหนึ่งก็กลัวเจ็บตัว อีกส่วนก็กลัวเลือด จึงทำให้เป็นการ "รัฐประหารที่ไม่เสร็จ" แบบเมื่อปี ๒๔๗๕ คือทำแบบกล้าๆกลัวๆ เสร็จแล้วก็ไปจับมือกับฝ่ายที่โดนรัฐประหารแล้วพูดว่า "สมานฉันท์"

พอรัฐประหารไม่เสร็จ หนองก็ยังมีอยู่ สิวมันก็บวมขึ้นมาอีกคราวนี้กลับมาเม็ดใหญ่กว่าเดิม ด้วยข้อเรียกร้องสารพัด และจบด้วยข้ออ้างหรูๆว่า "เรียกร้องประชาธิปไตย" เพื่อความศิวิไลซ์ให้กับตัวเองตามประเพณีการชุมนุมทางการเมือง สิวนี้บวมเป่งมากขึ้นๆจนรัฐบาลคุณอภิสิทธิ์ต้องพึ่ง "ทหาร" มาปกป้องตัวเอง ไม่ต่างจากหอยในเปลือกแบบรัฐบาลคุณธานินท์

รัฐบาลคุณอภิสิทธิ์ใช้ยุทธวิธีทางใจเป็นเครื่องมือ ปล่อยให้ผู้ชุมนุมทำเต็มที่จะยึกตรงไหนก็ยึด จะพูดจาจาบจ้วงก็พูด จะทุบรถนายกก็ทุบ จะสาดเลือดก็สาด เรียกได้ว่าปล่อยให้ "ถ่อย" ถึงที่สุดแล้วใช้ "อารมณ์" ของประชาชนเป็นเครื่องมือ "ทำลาย" การชุมนุมนี้ ซึ่งก็สำเร็จโดยงดงามเมื่อผู้ชุมนุมกลับ "หลงระเริง" และเมินเฉยสังคมภายนอก จนนำไปสู่การจาบจ้วงเบื้องสูง!

ผมเชื่ออยู่อย่างว่าต่อให้การเมืองมันยุ่งวุ่นวายแค่ไหนคนไทยที่ไม่ได้อยู่กรุงเทพ ไม่ได้มีธุรกิจได้เสียในพื้นที่ชุมนุม ไม่ได้เอียงโอนเข้าฝ่ายไหนฝ่ายใดเป็นพิเศษ แต่ถ้าการเมืองไปยุ่งกับพระเจ้าอยู่หัวแล้ว "คนไทยส่วนใหญ่" ที่เป็นเสียงเงียบย่อมทนไม่ได้กับพฤติกรรมนี้แน่นอน

รัฐบาลก็รู้ดี รัฐบาลปล่อยให้ผู้ชุมนุมโดยเฉพาะแกนนำหลายๆคน "ถ่อย" ออกมาให้ถึงที่สุด แล้วก็เก็บหลักฐานต่างๆเชื่อมโยงพฤติกรรมจนออกมาเป็น "ผังล้มเจ้า" ฉบับ ศอฉ. ที่ผมดูแล้วก็งงๆ แต่พออ่านชื่อก็พวกเดิมๆที่เดินเกมส์นี้มานานทั้งสิ้น(แต่เกี่ยวอะไรกับการชุมนุมหรือเปล่าผมไม่ทราบนะ แต่ชื่อหน่ะคุ้นๆกันดีในหลายๆคน)

"สิว" เม็ดนี้จึงฝ่อไปเองครับ การกระชับพื้นที่ของทหารไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ทำให้การชุมนุมนี้ยุติ การเข้ากระชับพื้นที่ของทหารเป็นเพียง "รูปธรรม" ของการล่มสลายของการชุมนุมในครั้งนั้น ในเชิง "นามธรรม" การชุมนุมในครั้งนั้นล่มสลายไปนานแล้วครับ รอเพียงคนที่จะมาสะกิดทิ้งเท่านั้น

แต่อย่างว่าประเทศไทยที่เพิ่งเป็นคนแก่อายุ ๘๐ ปี(จาก๒๔๗๕)แต่มามีสิวตอนแก่นั้นดูไม่ดีเลย สิวสองสามเม็ดที่ผ่านไปสร้างแผลเป็นไว้บนใบหน้า แผลเก่าไม่ทันหายดี สิวเม็ดใหม่ก็โผล่มา และเม็ดใหม่นี้ออกมาแบบที่เรียกว่าเป็น "ห่า" -ห่าสิว จำพวกสิวเม็ดเล็กๆคล้ายผดผื่นคันที่ขึ้นตามใบหน้า

การออกมาเดินขบวนรำลึกครบรอบหนึ่งสัปดาห์ สิบวัน สิบเอ็ดวัน ทำกันทุกวันจนจะครบปีของผู้ชุมนุมนี้เป็นเพียงการป้องกันไม่ให้ผู้ชุมนุม "ลืม" กันเองเท่านั้น การตั้งโรงเรียน การออกพื้นที่ต่างจังหวัดเพื่อสอนประชาธิปไตยแบบคนเสื้อแดงก็ไม่ต่างอะไรกับ "คอมมิวนิสต์" ที่ใช้โรงเรียนคนจีนในยุคแรกๆเผยแพร่คำสอนก่อนจะมาเป็น พคท. ในภายหลัง

ผมไม่ได้ว่าผู้ชุมนุมเป็นคอมมิวนิสต์หรืออะไรนะครับ อย่าเข้าใจผิด เพียงแต่หลักการของแกนนำที่ใช้ปฏิบัติการนั้นไม่ต่างอะไรจากคอมมิวนิสต์เท่านั้นเอง (เหมือนกันตรงวิธีปฏิบัติ ทฤษฎีคงต้องวิจารณญาณ) ซึ่ง "ห่าสิว" ที่ผมกำลังกล่าวถึงนั้นก็คือปัจุบันนี้ แต่ผมขอบอกว่า "ห่าสิว" นี้ก็คงไม่พ้นชะตากรรมเดิมๆคือฝ่อไปเองรอวันโดนสะเก็ดออก การที่สิวจะฝ่อไปเองนั้นก็คงไม่พ้น "แกนนำปากเสีย" หลายๆคน อาทิ คุณตู่ เป็นต้น (ไม่ใช่คนชื่อ ตู่ นามสกุล เป็นต้น นะ(ฮา))

"วาจา" ของคุณตู่ทำให้ผู้ชุมนุมระส่ำระสายอีกระลอก จนเมื่อการลาออกของ พล.อ.ชวลิต และเสนาะ ที่เขาว่ากันว่าเพียงเพื่อไปให้พ้นภัยเพราะกระแสสังคมไม่เอาด้วยนั้นก็เห็นจะเป็นมูลได้ เพราะถ้ากระแสสังคมดังถึงขนาดนี้จนทำให้ "อดีตรองนายกชวลิต" ต้องไปให้พ้นภัยก็แสดงว่ามันไม่ธรรมดาเสียแล้วกับกระแสสังคมกับคุณตู่

ตอนนี้ปัญหาชายแดนที่มาระอุในตอนใกล้เลือกตั้งแบบไม่ต้องให้สงสัยเลยว่าใครจะเสียเครดิตมากที่สุด การกระทำของกัมพูชานั้นเป็นเพราะ "การเมืองไทย" หรือปัญหาชายแดนจริงๆ ระดับสูงๆเขาคงรู้กัน ระดับประชาชนเราคงได้แต่ "ให้กำลังใจ" พลทหารที่ต้องนอนป่าเฝ้าชายแดนเพื่อ "ฝ่ายการเมือง" เพื่อศักดิ์ศรีที่ค้ำปราสาทหินบนเขาสูง ซึ่งทำให้ชาวบ้านชายแดนและทหารชายแดนไม่ต่างจาก "แพะรับบาป" ที่ตนเองไม่ได้ก่อ น่าสงสารและน่าเห็นใจเป็นที่สุดครับ

วันนี้นายกรัฐมนตรีได้กล่าวว่าได้ทูลเกล้าฯยุบสภาแล้วตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชนและบรรดานักเลือกตั้ง แต่ "ห่าสิว" ที่แพร่ขยายไปจนเต็มใบหน้าแบบที่ไม่เคยเกิดนี้ก็ยังไม่หยุดการแพร่ขจาย มิหนำซ้ำดูท่าจะฝังรากลึกเข้าไปรอวันปะทุอีกครั้งหลังการเลือกตั้งครั้งหน้า ในเมื่อทักษิณบอกแล้วชนะกลับบ้าน(ทหารจะยอมรึ) ถ้าแพ้แสดงว่าโดนโกง(?!?) และพร้อมจะออกมาเสมอแบบนี้บ้านเมืองจะไม่วุ่นวายได้อีกหรือครับ

ถึงตอนนี้ผมขอยืมคำพูดคุณสนธิ ลิ้มทองกุล มาพูดปิดท้ายหน่อยครับ

"ถ้าผมมีอำนาจ ผมจะปฏิวัติ"

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ตอนหน้าผมจะมาเล่าเรื่อง "คอมมิวนิสต์ : สฤษดิ์ผู้บีบสิว?" ครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นายกรัฐมนตรี_โจโฉ วันที่ : 08/05/2011 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PM-CaoCao
 PM_Cao Cao

ตอบคุณภาณุมาศ : อ้าวอนุมัติแล้วหร่อ รถถังผมยังไม่ได้เติมน้ำมันเลย ฮ่าๆ

ตอบคุณsawaddeethailand : มันเป็นยุทธวิธีทางการเมืองมาตั้งแต่โบราณแล้วครับ ปล่อยให้เต็มที่เลย ปล่อยให้มันบวมแล้วเจาะหนองทีเดียว แต่เผอิญตอนนี้มันขึ้นเป็น "ห่าสิว" เสียแล้ว กำจัดยากครับ

ตอบคุณ ชบาตานี : คงต้องให้ "หมอทหาร" มารักษาหล่ะมั้งครับ ๕๕๕

ตอบคุณลุงหนานปั้น : ผมเอามาจากหม่อมคึกฤทธิ์ครับ ส่วนสไตการเขียนผมเอามาจากเล่า ชวน หัว (คุณสุขสุนต์นั่นแหละครับ) ผมอ่านสามก๊กฉบับเล่าชวนหัวหลายรอบเพราะชอบสไตล์การเขียน จนเอามาเขียนเรื่องการเมืองได้ ก็ต้องขอขอบพระคุณท่านเล่า ชวน หัว หล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลุงหนานปั๋น วันที่ : 08/05/2011 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lungnanpun

ท่านนายกรัฐมนตรีโจโฉ ที่เคารพ ให้ตายสิ! ผมชอบคำ ๆ นี้มาก เข้าใจว่ามาจากท่านอาจารย์สุขสันต์ วิเวกเมธากร ผู้ขอดเกล็ดสามก๊กได้โดนใจผมมาก อ่านสองรอบแล้่ว และดูภาพยนต์ทีวี ที่จีนเขาสร้าง(เมื่อสิบกว่าปีก่อน)ตั้ง สี่รอบ (อย่่างนี้อย่าคบ-อิอิ)ตัวละคร "โจโฉ" เป็นพระเอกในดวงใจของผมมาตลอด ถึงแม้ว่านิสัยใจคอส่วนตัวเขา จะโหดไปมาก แต่คิดว่าเขามีความชอบธรรมที่จะสืบต่อราชวงศ์ฮั่นโดยแท้ แต่ภายหลังต้องตั้งราชวงศ์เอง ก็เป็นไปตามกระแสภิวัฒน์ของสมัยนั้น ทำดีต่อไปนะท่านนายกรัฐมนตรีโจโฉ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ชบาตานี วันที่ : 08/05/2011 เวลา : 05.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สิวที่ค่อนข้างรักษายากนะคะ...จะหายาที่ไหนมารักษาให้หายขาดละเนี่ย?

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เพชรพรหมาฯ วันที่ : 07/05/2011 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payoungsak

สุดยอดเลยครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนริมคลอง วันที่ : 07/05/2011 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konrimklong
เสียงจากประชาชนกลุ่มน้อยของประเทศไทย

...บีบหัวนี้ยุบ เดี๋ยวหัวใหม่ก็ขึ้นอีก...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
sawaddeethailand วันที่ : 07/05/2011 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawaddeethailand

สว้สดีครับ
ครับ...บีบสิวกับการเมือง ช่างเหมือนกันจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 07/05/2011 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

"ถ้าผมมีอำนาจ ผมจะปฏิวัติ"

....................
อนุมัติ - ฮา

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายกรัฐมนตรี_โจโฉ วันที่ : 07/05/2011 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PM-CaoCao
 PM_Cao Cao

ตอบคุณchailasalle : ผมไม่มีโพล ไม่มีข้อมูลเชิงลึกอะไรในมือ มองตาเปล่าแล้วพยากรณ์ก็เห็นว่า "เพื่อไทย" มาวิน แน่นอน แต่หลังจากนั้น ตะหล่ะแหล่นเต๋นแต้น....วีรบุรุษผู้รักษาประชาธิปไตยมาแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chailasalle วันที่ : 06/05/2011 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

สรุปความได้ดี ..ทำใจหน่อยครับมองไปข้างหน้า พรรค"เพื่อใคร" มาแน่ เพราะงานนี้กระสุนดินดำดีที่สุด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายกรัฐมนตรี_โจโฉ วันที่ : 06/05/2011 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PM-CaoCao
 PM_Cao Cao

ตอบคุณเพลงผ้า : แล้วอย่าลืมมาอ่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 06/05/2011 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะ

มาแปะชื่อก่อน
เดี๋ยวจะวกมาอ่านค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]