• pr360
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2018-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 219
  • จำนวนผู้ชม : 78539
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
PRTODAY
Press releases around the world
Permalink : http://www.oknation.net/blog/PRTODAY
วันอังคาร ที่ 29 กันยายน 2563
Posted by pr360 , ผู้อ่าน : 375 , 12:45:11 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในช่วงเวลาที่ทั่วโลกกำลังหาทางฟื้นฟูเศรษฐกิจท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จีนขอเชิญชวนทั่วโลกร่วมการปฏิวัติสีเขียว และได้ให้คำมั่นเพื่อปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ให้ได้ก่อนปี 2603

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน แถลงผ่านวิดีโอลิงก์ต่อการอภิปรายทั่วไปในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ครั้งที่ 75 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า “โควิด-19 ได้ย้ำเตือนให้มนุษยชาติตระหนักว่า เราควรเริ่มการปฏิวัติสีเขียวและดำเนินการให้เร็ว เพื่อก่อให้เกิดวิถีชีวิตและการพัฒนาที่ดีกับสิ่งแวดล้อม”

ปธน.สี ได้เชิญชวนให้ทุกประเทศ “ดำเนินการอย่างแน่วแน่” เพื่อปฏิบัติตามความตกลงปารีสปี 2558 ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเกือบ 200 ประเทศได้ให้คำมั่นเพื่อควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ไม่ให้อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มขึ้นเกิน 2 องศาเซลเซียสเมื่อสิ้นศตวรรษนี้ โดยเทียบกับช่วงก่อนการปฏิวัติอุตสาหกรรม และพยายามจำกัดให้อุณภูมิโลกต่ำกว่านั้นประมาณ 1.5 องศา

ปธน.สี กล่าวว่า จีนมีเป้าหมายเพื่อ “ปล่อยก๊าซ CO2 ถึงระดับสูงสุดก่อนปี 2573 และปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ให้ได้ก่อนปี 2603”

เขายังได้เรียกร้องให้ “เศรษฐกิจโลกฟื้นฟูอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในยุคหลังโควิด-19” และเชิญชวนให้ทุกประเทศร่วมบรรลุการพัฒนาอย่างยั่งยืน

ถ้อยแถลงของปธน.สี ได้รับคำชื่นชมอย่างมาก โดยคุณท็อดด์ สเติร์น ผู้แทนด้านสภาพภูมิอากาศของสหรัฐสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามา ซึ่งมีบทบาทเบื้องหลังข้อตกลงว่าด้วยสภาพภูมิอากาศระดับทวิภาคีกับจีนเมื่อปี 2557 กล่าวว่า “ถ้อยแถลงของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง วันนี้ที่ว่าจีนตั้งใจปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ให้ได้ก่อนปี 2603 นั้นเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่และสำคัญมาก” โดยเขายกให้ถ้อยแถลงดังกล่าวเป็นความก้าวหน้าที่ “สร้างแรงจูงใจ”

ถ้อยแถลงของปธน.สี ยังเป็นที่ชื่นชมยินดีจากสหภาพยุโรปด้วยเช่นกัน โดยคุณฟรานส์ ทิมเมอร์มานส์ รองประธาน European Green Deal กล่าวว่า “ผมขอชื่นชมถ้อยแถลงของประธานาธิบดีสี ที่ว่าจีนได้กำหนดช่วงเวลาที่การปล่อยก๊าซ CO2 จะถึงระดับสูงสุด และปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ให้ได้ก่อนปี 2603”

จีนใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

จีนเป็นประเทศกำลังพัฒนาที่ใหญ่ที่สุด และเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก จีนจึงกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตไปพร้อมกับการปกป้องสิ่งแวดล้อม

จีนกำลังปฏิรูปโครงสร้างทางเศรษฐกิจและรูปแบบการเติบโต เพื่อให้ประเทศเจริญก้าวหน้าอย่างมีคุณภาพ ในขณะเดียวกัน จีนก็ได้ยกให้การต่อสู้กับปัญหามลภาวะเป็นหนึ่งใน “สามศึกใหญ่” คู่กับการต่อสู้กับความเสี่ยงและความยากจน เพื่อให้จีนกลายเป็นสังคมที่เจริญรุ่งเรืองในระดับหนึ่งภายในปี 2563

ปธน.สี ได้ให้ความสำคัญเสมอมาต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและการพัฒนาสีเขียว

เมื่อ 15 ปีที่ผ่านมา สมัยที่เขาเป็นเลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ประจำมณฑลเจ้อเจียง เขาได้เสนอแนวคิดที่ว่า “ลำน้ำใสสะอาดและเขาเขียวชอุ่มเป็นทรัพย์สินที่ประเมินค่ามิได้” ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นแนวคิดยอดนิยมในการพัฒนาสีเขียวทั่วประเทศ

หลังจากที่ได้เป็นเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประธานาธิบดีจีนแล้ว ปธน.สี ได้เน้นย้ำเรื่องความสำคัญของการอนุรักษ์ระบบนิเวศอยู่บ่อยครั้งในหลาย ๆ โอกาส รวมถึงระหว่างการดูงานทั่วจีน

จีน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเผชิญกับปัญหาร้ายแรงทางสิ่งแวดล้อม เช่น ปัญหาหมอกควันและมลพิษทางน้ำ บัดนี้มีความคืบหน้าอย่างก้าวกระโดดในการพัฒนาสีเขียว และมีบทบาทต่อประเด็นนี้ในระดับสากล

จีนมีเป้าหมายเพื่อทำผลงานให้เหนือกว่าที่กำหนดไว้ในสัดส่วนสมทบที่คาดไว้ของแต่ละประเทศ (Intended Nationally Determined Contributions) ภายในปี 2573 ตามความตกลงปารีส อันเป็นผลจากความพยายามในการลดการใช้พลังงานและลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

การปล่อยก๊าซ CO2 ต่อหน่วยของ GDP ได้ปรับตัวลดลงเกือบครึ่งหนึ่งจากปี 2548 ซึ่งนับเป็นความสำเร็จล่วงหน้าเมื่อประเมินจากเป้าหมายที่กำหนดไว้ว่าต้องลดจากปี 2548 ให้ได้ 40-45% ภายในปี 2563 สำหรับปี 2573 นั้นมีคำมั่นว่าจะลดการปล่อยก๊าซ CO2 ต่อหน่วยของ GDP ให้ได้ 60-65% จากปี 2548 โดยการปล่อยก๊าซ CO2 จะถึงจุดสูงสุดภายในปี 2573

เมื่อปี 2562 การศึกษาสิ่งแวดล้อมของ NASA พบว่า ระหว่างปี 2543-2560 จีนมีการสร้างพื้นที่สีเขียวขึ้นใหม่กว่า 1 ใน 4 ของโลก ทำให้จีนนำเป็นอันดับหนึ่งของโลกในด้านนี้

เพื่อสนับสนุนความพยายามในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทั่วโลก ปธน.สี จึงได้จัดตั้งกองทุน China South-South Climate Cooperation Fund ขึ้นเมื่อปี 2558 ในวงเงิน 2 หมื่นล้านหยวน (3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อช่วยประเทศที่กำลังพัฒนาเหมือนกันในการต่อสู้ในศึกเดียวกันนี้

เมื่อปีที่ผ่านมา จีนได้เปิดตัวกลุ่มพันธมิตร International Coalition for Green Development on the Belt and Road ขึ้น เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานตามวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน พ.ศ. 2573 ของสหประชาชาติ ผ่านโครงการก่อสร้างสีเขียวตามประเทศแถบ Belt and Road

ปธน. สี กล่าวเมื่อวันอังคารว่า “เราขอเชิญชวนให้ทุกประเทศร่วมมือร่วมใจเดินหน้าสู่การพัฒนาอย่างเปิดกว้าง มีนวัตกรรม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นประโยชน์ต่อทุกคน และคว้าโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ที่มาพร้อมกับการปฏิวัติทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและการปฏิรูปอุตสาหกรรมนี้ไว้ และให้เศรษฐกิจโลกเติบโตอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในยุคหลังโควิด-19 และก่อให้เกิดพลังขับเคลื่อนสำคัญเพื่อผลักดันให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน”
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]