HR LIKE
เป็น Blog ที่รวบรวม ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ด้านการบริหารงาน ด้านพัฒนาคน ...มาจากแหล่ง กิจกรรมสัมมนา งานให้คำปรึกษา หนังสือ วิทยุ และแลกเปลี่ยนมุมมองด้านอื่น ๆ ที่หลากหลาย
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Pasakorn
วันศุกร์ ที่ 28 มกราคม 2554
Posted by มือทอง , ผู้อ่าน : 3071 , 23:08:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มือทอง โหวตเรื่องนี้

      

        เมื่อเย็นผมฟังคลื่น 96.5  คุณวิสุทธิ์บอกว่า  ตำรวจจราจรนครปฐมไอเดีย

เจ๋ง  จัดโครงการ  "จับ ปรับ แจก"  ได้ผลเกินคาด...หมวกกันน๊อคที่เตรียมมา

ไม่เหลือ ...ฟังแล้วก็น่าชื่นชมเจ้าของไอเดียนี้นะครับ..ในเมื่อประชาชนไม่ใส่

หมวก  ถ้ามองด้านบวกนำมาต่อยอดคิดมาตรการในเชิงสร้างสรรค์  ก็สามารถ

ดึงดูดสร้างความประทับใจให้ประชาชนที่กระทำความผิดได้ เป็นการรณรงค์

แบบ  win-win  แถมยังมีหมวกให้เลือกหลากหลายสี ตามความต้องการ

ของประชาชน  (ตามหลักTQM เลย)

          ที่ผ่านมาถ้าทำผิด ก็จะหาความผิดเพิ่ม หลังจากนั้นก็จะทำเนียนทำ

ทีจะเขียนใบสั่ง     ...และแล้วทำเนียบปฏิบัติที่ประชาชนจะต้อง

รับรู้คือ...หุ หุ .  ซึ่งเป็นการสร้างความไม่พึงพอใจทำให้ประชาชนไม่ชอบ

ตำรวจ  ใช้การลงโทษสนองผลประโยชน์ให้นาย... แต่สำหรับกรณีนี้ขอชื่นชม

ให้คุณ ดีกว่าให้โทษและอีกไอเดียของตำรวจที่ให้เบอร์มือถือของผู้กำกับ

 สน.  ..ประมาณว่า Hotline ก็จะทำให้ประชาชนในพื้นที่อุ่นใจขึ้น แต่ขอให้เปิด

ตลอดด้วยนะครับ...

        โครงการนี้ ถ้าแม่ลูกจันวิเคราะห์ (หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ) ก็ต้องบอกว่า

ชูจักแร้เชียร์ อะไรทำนองนั้น...ตำรวจตัวจริงจะได้ใกล้ชิดประชาชน

ดีกว่าโครงการนำจ่าเฉยมาตากแดด ตากฝน ตามสี่แยก  ...ขอปรบมือให้ครับ...

 (รายละเอียดเพิ่มเติมตามข่าวด้านล่าง)

ขอขอบคุณข่าวจากคมชัดลึก

คมชัดลึก :เชื่อหรือไม่? ชาวเมืองนครปฐมขี่รถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกนิรภัย ตั้งใจให้ตำรวจจับ เพราะเลือกได้ว่าจะเสียค่าปรับ หรือแค่ควัก 100 บาทรับหมวกนิรภัยที่สวยโดนใจ !!

หลังจากตำรวจเมืองนครปฐมผุดไอเดียเจ๋ง จัดโครงการ “จับ ปรับ แจก” โดย พล.ต.ต.พศิน นกสกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ร่วมกับ พ.ต.อ.วัฒนา พิมพ์อัฐ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนครปฐม และ พ.ต.ท.พงศกร อุปพงษ์ รองผู้กำกับฯ รณรงค์การสวมหมวกนิรภัยเพื่อความปลอดภัยในพื้นที่เทศบาลนครนครปฐม โดยมุ่งเป้าให้ประชาชนทุกคนสวมใส่หมวกนิรภัย หรือหมวกกันน็อก ทั้งผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ โดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ออกตั้งด่านตรวจจับผู้ไม่สวมหมวกนิรภัยที่ใช้รถจักรยานยนต์บนถนน แล้วให้ผู้ถูกจับตัดสินใจเลือกเอาว่า จะยอมเสียค่าปรับในการกระทำความผิดกฎหมายจราจรในข้อหาไม่สวมหมวกนิรภัย ซึ่งมีอัตราโทษปรับตั้งแต่ 200-500 บาท หรือจะตัดสินใจที่จะไม่ต้องถูกปรับโดยซื้อหมวกนิรภัย ที่ทางโรงพักจัดไว้ให้มาสวมใส่ในราคา 100 บาท

 แน่นอนว่าทุกคนที่กระทำความผิดย่อมไม่อยากถูกปรับ และยังประหยัดเงินได้หมวกนิรภัยใบเก๋ไปสวมใส่ในราคาถูกอีก 1 ใบ !!

 เพียงแค่วันแรกในการรณรงค์สวมหมวกนิรภัยหรือหมวกกันน็อกในโครงการ “จับ ปรับ แจก” บริเวณสามแยกหน้ากองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ปรากฏว่า ผู้ที่ถูกจับกุมในข้อหาไม่สวมหมวกนิรภัย มีความพอใจกับการซื้อหมวกนิรภัยที่ทางสถานีตำรวจภูธรเมืองนครปฐมตั้งโต๊ะจำหน่ายไปสวมใส่ เหตุเพราะหมวกนิรภัยที่ซื้อไปเป็นหมวกที่มีคุณภาพดี มีความแข็งแรง ทนทาน สวยงาม มีลวดลายที่เข้ากับตัวรถจักรยานยนต์หลายๆ รุ่น และมีให้เลือกทุกสีตามความชอบใจ และที่สำคัญราคาถูกที่สุดเพียง 100 บาท อีกทั้งด้านหลังของหมวกยังตีตราโล่ตำรวจของสถานีตำรวจภูธรเมืองนครปฐมดูเท่ไปอีกแบบ ยิ่งทำให้หมวกนิรภัยขายดีเกินคาด

 แทนที่ชาวบ้านจะกลัวถูกตำรวจจราจรจับ แต่กลับหมุนเวียนกันขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อกออกมาให้ตำรวจจับ เพราะอยากได้หมวกกันน็อกเพิ่มอีกใบ แถมบางรายหัวใสพาญาติพี่น้องตลอดจนเพื่อนข้างบ้านขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อกตามกันมาเป็นพรวนที่จุดตรวจจับ ขณะที่บางรายมาติดต่อขอซื้อเป็นสิบใบ เอาไปแจกให้ลูกหลานได้ใส่กัน เพียงแป๊บเดียวหมวกกันน็อก 500 ใบหมดเกลี้ยง ทำให้สถานีตำรวจภูธรเมืองนครปฐม ต้องสั่งทำหมวกนิรภัยเพิ่มใหม่แทบไม่ทัน สร้างความมึนงงให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ดูเหมือนว่าคนนครปฐมตอนนี้ให้ความสนใจอยากใส่หมวกกันน็อกกันทั้งเมือง

พล.ต.ต.พศิน บอกว่า โครงการ จับ ปรับ แจก ที่จัดขึ้นมาก็เพื่อแก้ปัญหาการไม่สวมหมวกนิรภัยของประชาชนในพื้นที่อย่างเป็นรูปธรรม เพราะจากสถิติที่ผ่านมา อัตราการเสียชีวิตและการสูญเสียทรัพย์สินจากอุบัติเหตุจราจร อันเนื่องมาจากการใช้รถใช้ถนนมีอัตราเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ ในเขต อ.เมืองนครปฐม มีโรงเรียน สถานศึกษา และสถานที่ราชการต่างๆ อยู่เป็นจำนวนมาก บรรดานักเรียน นักศึกษา ประชาชน รวมถึงเจ้าหน้าที่ส่วนราชการ มักจะใช้จักรยานยนต์ในการเดินทาง เพราะที่มีความคล่องตัว สะดวก รวดเร็ว ขณะเดียวกันก็เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ประกอบกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันมีความฝืดเคืองทางด้านการเงิน ประชาชนจึงไม่ค่อยมีการจับจ่ายใช้สอยเนื่องจากต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย จึงไม่ต้องการที่จะเสียเงินซื้อหมวกนิรภัยเพิ่มเติมในราคาแพงให้เป็นภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

 "อยากให้ประชาชนทุกคนที่ใช้จักรยานยนต์เป็นพาหนะในการเดินทางมีหมวกกันน็อกสวมใส่เพื่อความปลอดภัยและไม่ต้องถูกจับปรับอีก จึงทำโครงการ “จับ ปรับ แจก" โดยมีสถานีตำรวจภูธรเมืองนครปฐม ดูแลเรื่องการสั่งทำหมวกกันน็อกจากโรงงานที่ได้มาตรฐานและนำมาจำหน่ายให้ประชาชนแทนการเสียค่าปรับในราคาต้นทุน ก็หวังว่าชาวนครปฐมจะได้ขับขี่รถจักรยานยนต์อย่างปลอดภัยและสวมหมวกนิรภัยทุกคน 100 เปอร์เซ็นต์" พล.ต.ต.พศิน กล่าว

 พ.ต.อ.วัฒนา เสริมว่า ทางโรงพักเมืองนครปฐมมีความห่วงใยประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนทุกคน อยากให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมักมีความสูญเสียถึงชีวิตถ้าไม่มีการสวมหมวกนิรภัย และเป็นการกระทำผิดต่อกฎหมาย และตำรวจเองก็มิได้มุ่งหมายที่จะทำการเปรียบเทียบปรับผู้ที่ถูกจับกุม หากแต่ว่ามีความเป็นห่วงผู้ที่ถูกจับซึ่งหากมีหมวกนิรภัยสวมใส่ก็จะได้รับความปลอดภัยจากกรณีเกิดอุบัติเหตุ

 "เพื่อลดความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน และลดภาระค่าใช้จ่ายในการซื้อหมวกนิรภัยที่มีราคาแพง ทำให้ประชาชนปฏิบัติตนถูกต้องตามกฎหมาย ทางโรงพักหวังว่าตลอดโครงการ 6 เดือนนี้ จะเห็นประชาชนทุกคนที่ขับขี่รถจักรยานยนต์บนท้องถนนสวมหมวกนิรภัยทั้งผู้ขับขี่และผู้นั่งซ้อนท้ายทุกคน เพื่อลดการสูญเสียจากอุบัติเหตุ ที่สำคัญ ประชาชนได้ปฏิบัติตนตามกฎหมายและไม่กลับมากระทำความผิดซ้ำอีก" พ.ต.อ.วัฒนา กล่าว 

   -  อริย์ธัช พรอัศวโยธิน  -
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ย่าดา วันที่ : 30/01/2011 เวลา : 03.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เยี่ยมมาก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 29/01/2011 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

ดีครับ ต้องอย่างนี้ซิตำรวจไทย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 29/01/2011 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ชอบไอเดียมาก แถมหมวกราคาไม่แพงด้วย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
plaing_piu วันที่ : 29/01/2011 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaingpiu

ทำงานด้วยสำนึกรู้สึกได้
กรรมชั่วใดไร้ความหมายหยามด่า
พิทักษ์สันติราษฎร์ชาติประชา
ให้เป็นหน้าตาอวดตำรวจเลว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พี่ป๋อง วันที่ : 29/01/2011 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

สนับสนุนครับ ตำรวจยุคใหม่ใส่ใจประชาชน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
popladda วันที่ : 29/01/2011 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

เป็นโครงการที่ดีครับ

แต่อยากจะฝากไปถึงตำรวจอีกเรื่องหนึ่งครับ คือปัจจุบันเห็นมีผู้นำเด็กเล็กเกาะข้างหน้ารถจักรยานยนต์กันมาก อันตรายสุดๆ เพียงแค่เบรกฉุกเฉินก็อาจพุ่งหลุดออกมาได้
อยากให้ตำรวจช่วยแนะนำตักเตือนให้ช่วยกันระวัง ไม่ถึงกับต้องจับต้องปรับกันหรอก น่าเป็นห่วงเด็กมาก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Toitoi วันที่ : 28/01/2011 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

ไอเดียดีมาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

5 ลักษณะธุรกิจที่กระทบหลังโควิด 19 ปรับตัวทำอย่างไรให้อยู่รอด

จากสถานการณ์โควิด-19 ...หลายกิจการได้รับผลกระทบโดยตรงและโดยอ้อมแบบไม่ทันได้ตั้งตัว จากแผนงานหรือกลยุทธ์ที่ได้กำหนดไว้เมื่อต้นปี ก็อาจไม่สามารถบรรลุได้ตามแผน หากไม่ปรับตัวยิ่งต้องได้รับผลกระทบมากยิ่งข

View All
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]


เชิญร่วมแสดงความคิดเห็น..องค์กรของท่านมีความสนใจต้องการพัฒนาบุคลากรในหัวข้อใดบ้าง
ทักษะหัวหน้างาน
11 คน
สร้างและพัฒนาบุคลิกภาพสำหรับผู้นำยุกใหม่
4 คน
สร้างระบบ Competency ภาคปฏิบัติ
13 คน
การวางระบบ 5ส & Kaizen
0 คน
ซ่อมสร้าง 5ส & Kaizen (มีระบบอยู่แล้วไม่ยังยืนศูนย์เปล่า)
4 คน

  โหวต 32 คน