Peaceful 1906
สวัสดีคะพี่น้อง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Peaceful1906
วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน 2551
Posted by น้องมดแดงแฝงพวงมะม่วง , ผู้อ่าน : 9343 , 13:41:36 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Juno จูโน่ โจ๋ป่องใจเกิ

     

           เรื่องย่อ   จูโน เด็กสาวในวัยเรียน ที่ตั้งท้องด้วยความบังเอิญจากการมีเพศสัมพันธุ์ กับเพื่อสนิทของเธอเป็นครั้งแรก แต่เธอได้เลือกทางเดินที่แตกต่างจากเด็กทั่วไป ด้วยการปฏิเสธการทำแท้ง และเลือกอุ้มท้องลูกของตัวเอง และเชิดหน้าเดินต่อในสังคมต่อไป ด้วยพลังใจจากครอบครัวและคนรอบข้าง

       จากการชมภาพยนต์เรื่อง จูโน่ โจ๋ปองใจเกินร้อย ก็ได้ข้อคิดที่ดีในเรื่องของการสะท้อนความคิดบางอย่างในสังคม  เรื่องของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ท้องโดยไม่ได้ตั้งใจ เธอเลือกที่ตั้งท้องเอง   ซึ่งโดยทั่วไปไม่ว่าสังคมของประเทศใดก็ตาม เด็กผู้หญิงส่วนใหญ่ คิดว่าถ้าตัวเองท้องขึ้นมา เธอต้องจะถูกพ่อแม่ เอาตายแน่ ๆ   แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่า มีเด็กไม่กี่คนที่คิดและทำแบบจูโน่ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นชัดเจนคือ การเข้าใจและยอมรับจากครอบครัว

         แต่ถ้าเทียบกับสังคมไทยไม่มีการเปิดรับการกระทำอย่างนี้อาจจะมาจากบรรทัดฐานและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน จึงทำให้สภาพสังคมไทยเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมา  แนวทางแก้ไขมีไม่กี่ทาง เช่น  การทำแท้ง  การถูกไล่ออกขณะเรียนหนังสือ  พ่อแม่ไม่ยอมรับทำให้เด็กมีปัญหาโดยการนำลูกไปทิ้ง  ปัญหาเหล่านี้เกิดจาการขาดการดูแลเอาใจใส่  เกิดจากการที่ผู้ปกครองคาดหวังในตัวเด็กมากเกินไป    และที่ตัวเด็กเองคือ ขาดจิตสำนึก แก้ปัญหาไม่เป็นไม่ยอมปรึกษาผู้ใหญ่ สาเหตุเหล่านี้จึงยังเป็นปัญหาในสังคมไทย ที่ยากต่อการแก้ไข

           "ครอบครัว" ควรประกอบด้วยความรักความเข้าใจเป็นสำคัญเพราะเป็นสิ่งที่ทำให้คนในครอบครัวมีความรักความอบอุ่น จะต้องมีการช่วยเหลือ การรับฟังความคิดเห็นของสมาชิก ปัจจัยเหล่านี้ที่ทำให้สังคมครอบครัวมีความสุขคะ

               ซึ่งถ้าหากน้องมดแดงเป็นอย่างนางเอก  (จูโน่อ่ะคะ) น้องมดแดงคิดว่าหากเป็นสังคมตะวันตกคงจะทำเหมือนจูโน่คะ เพราะอะไรหรือคะ เพราะคิดว่าสังคมที่นั้นเปิดกว้างให้เลือก อย่างมีคลินิกเพื่อนสาว แต่ทางเลือกที่ดีที่สุดเมื่อเราเกิดปัญหาควร คือปรึกษาพ่อแม่ แล้วถ้าท่านเห็นด้วยกับแนวทางแก้ไข คือ ยกให้ครอบครัวที่ต้องการมีลูกเลี้ยง  แต่ไม่ใช่ว่าไม่รักลูกนะคะ แต่เป็นเพราะตัวเองยังต้องเรียนหนังสือ  และยังไม่พร้อมในการเป็นแม่คะเพราะอายุแค่ 16 เอง  จึงคิดว่าเป็นทางเลือกที่ดีคะ 

          ถ้าหากเป็นเพื่อนสนิทของจูโน่คงจะช่วยแก้ปัญหา โดยการแนะนำให้บอกและปรึกษาพ่อแม่ก่อน  ไม่แนะนำให้ทำแท้งเพราะว่าน้องมดแดงคิดว่า “บาป” คะ และเสี่ยงต่อสุขภาพความปลอดภัยด้วย และจะแนะนำให้แฟนจู่โนช่วยรับผิดชอบบ้าง เช่น   มาดูแล  ไม่ใช่เป็นคุณชายน้อยอย่างในเรื่องอ่ะคะ

         แต่ถ้าเป็นแฟนจูโน่น้องมดแดงจะมารับผิดชอบ โดยการดูแลคอยช่วยเหลือและเป็นที่ปรึกษาจะคอยให้กำลังใจ  แต่พระเอกในเรื่องค่อยข้างจะเรียบร้อยใสซื่อแต่แสนจะน่ารักอันนี้น้องมดแดงให้อภัยก็ได้คะ

        ส่วนถ้าเป็นคุณพ่อคุณแม่ก็คงทำเหมือนในเรื่อง คือ รับฟังปัญหาของลูกและช่วยแก้ปัญหา  และรับฟังความคิดเห็นของลูกด้วย จะคอยช่วยเหลือและดูแลเป็นกำลังใจให้ลูกเข้มแข็ง และที่สำคัญเลยคือการให้อภัยลูกและให้โอกาสลูก ค่ะ

        สำหรับครอบครัวบุญธรรม  น้องมดแดงคิดว่าหากเขามีความตั้งใจจริงในการที่จะดูแลลูกของจูโน่นั้น ก็เป็นสิ่งที่ดีเพราะมีพร้อมทุกอย่างและยังเหมาะสมทั้งวัยในการเป็นแม่ถึงไม่ได้คลอดเองแต่เพราะความตั้งใจจริงที่จะศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงดูจึงเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นในด้านความพร้อมก็จะผลดีต่อตัวเด็กเองด้วย 

       คำถามจากหนังเรื่องนี้คงจะเป็นคำถามเกี่ยวแง่คิดที่ว่าถ้าสังคมตะวันตกเป็นอย่างนี้ คือ คลอดลูกแล้วให้คนอื่นเลี้ยงอาจจะเพราะสาเหตุต่างๆ ซึ่งจะถือว่าเป็นการขาดศีลธรรมหรือไม่เพราะหากมีปัญหาเช่นนี้มากขึ้น  ก็อาจมีผลกระทบตามมาอย่างแน่นอน แล้วถ้าเป็นประเทศไทยจะรับได้ไหมกับการกระทำแบบนี้

      อย่างไรก็ตามน้องมดแดงเห็นด้วยกับภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะเป็นการแก้ปัญหาที่ดี และน่ายกย่องแต่สิ่งที่สังคมไทยเราทำได้ก็คือ การดูแลตัวเอง  การรู้จักป้องกันตัวเอง  หรือแม้แต่การเลือกที่จะไม่มีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรดีที่สุดคะ  เพราะจะได้ไม่เกิดปัญหา  และไม่ทำลายอนาคตของตนเองคะ และที่สำคัญจะได้ไม่ทำให้พ่อแม่เสียใจ  แต่ถ้าเกิดปัญหาขึ้นมาสิ่งแรกที่น้องมดแดงอยากฝากไว้คือ  ควรคิดอย่างมีสติ   และ ควรตัดสินใจให้ดี  ควรปรึกษาพ่อแม่  เพราะชีวิตหนึ่งชีวิตกำลังรอคอยการตัดสินใจอยู่นะคะว่าเขาควรจะมีโอกาสลืมตามามองโลกหรือไม่มีโอกาสที่จะเห็นโลกใบนี้

  ขอบคุณภาพประกอบจากและเรื่องย่อ  http://movie.siamsupport.com/review/juno/

  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
บัวบก วันที่ : 27/11/2008 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nookning

คงรับได้เนอะ

เพราะไทยเราก็เปลี่ยนไปเยอะแระ

ดีกว่าเอาไปทิ้งขว้าง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
หิ่งห้อยในแสงจันทร์ วันที่ : 27/11/2008 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jina

ปัญหาอยู่ที่ว่าเรามองกันคนละมุม หากว่ามองในแง่ดีก็คือจะเป็นการให้โอกาสแก่เด็กที่ผิดพลาดเหล่านั้นได้กลับตัวใหม่ แต่หากมองในอีกมุมมันก็จะเกิดปัญหาที่ว่านี้แหละ จริงม๊ะ!!!!

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สายน้ำที่ไหลเย็น วันที่ : 27/11/2008 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Somtong

การตัดสินใจอะไรสักอย่างในวินาทีหนึ่ง
นั้นคือสิ่งที่เราได้เลือกทางนั้นแล้ว
และผลจะเป็นอย่างไร เราก็ต้องยอมรับในสิ่งที่เราได้เลือก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
dreamy วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 07.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyhut

กล้าที่จะรับผิดชอบ... คือ สิ่งที่จูโน่ได้ให้ไว้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชมพู่หวาน วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tato30

น้องมดแดงน่าจะเป็นแม่ที่ดีได้นะค่ะ

ฝันดีล่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สปริตไฟว์ วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/burin11

กันไว้ดีกว่าแก้เนอะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สปริตไฟว์ วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/burin11

กันไว้ดีกว่าแก้เนอะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
charlity-sudteen วันที่ : 22/11/2008 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlity-sudteen

เฮ้อ........ต่างคนต่างความคิด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
grapfuit วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/07

ต่างวัฒนธรรมมันก็ต่างความคิด ทำให้เราได้มองเห็นอะไรหลายๆด้านในเวลาเดียวกัน เปรียบเสมือนเป็นเครื่องเตือนใจและคอยสอนเรา จริงมั้ยค่ะน้องมดแดง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซ่าหริ่มน้ำแดง วันที่ : 20/11/2008 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sineminyong

เรื่องย่ออ่ะ...ย่อจริงๆ เด็ดขาดมาก....
.
.
ซ่าหริ่มขอตอบคำถามหน่อยนะ...
.

คิดว่าประเทศไทยคงรับไม่ได้อ่ะ..ในส่วนหนึ่งนะ...
เพราะคนไทยเน้นความใกล้ชิดกันมาตั้งแต่กำเนิด ดังจะเห็นได้จาก คำว่า ลูกในไส้เนี๊ยะ มีความสำคัญมากๆเลยอ่ะ..ก็จะผูกพันกันเฉพาะคนใกล้ตัว การจะเปิดรับใครข้ามานั่นค่อนข้างยาก..ส่วนมากจะเป็นในรูปแบบสงสารและเอ็นดูมากกว่าอ่ะค่ะ

แต่ถ้ากลุ่มคนที่มีความต้องการในการจะมีลูก แล้วไปขอเด็กมาเลี้ยงนี้ รับได้แน่นอน เพราะเค้าอาจจะจนหนทางแล้ว หรือเลือกแล้วว่าวิธีนี้ดีที่สุด นับถือคนกลุ่มนี้นะ เพราะมีใจที่เปิดกว้าง และช่วยเหลือ สังคม จริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ถ้าคนที่มีเชื้อ HIV สามารถเอนทรานท์เข้าคณะแพทย์ศาสตร์ได้คุณคิดว่าเขาจะมีสิทธิเรียนหรือไม่
ได้ เพราะเป็นสิทธิของมนุษยชน
153 คน
ไม่ได้ เพราะเป็นการเสี่ยงในการดูแลรักษาผู้ป่วย
197 คน

  โหวต 350 คน